Vietstock Weekly: Tuần 10 – 14/05/2010
Giảm sâu khó diễn ra, cơ hội mua vào ở mức giá hợp lý
(Vietstock) - Chúng tôi cho rằng thị trường chứng khoán sẽ vượt qua những thách thức hiện tại và sẽ tiếp tục có những chuyển biến tích cực trong thời gian tới. Khối lượng giao dịch ở mức cao giúp chúng tôi tin rằng đây chưa phải là một một đợt điều chỉnh sâu. Chúng tôi nghiêng về kịch bản thị trường thị trường điều chỉnh nhẹ trước khi bước vào chu kỳ tăng trưởng mới. Dưới quan điểm phân tích kỹ thuật, chúng tôi nhận thấy thị trường có cơ hội mua vào trong những phiên điều chỉnh.
I. KINH TẾ TÀI CHÍNH THẾ GIỚI
Chứng khoán thế giới hoảng loạn trước nguy cơ nợ công, nhưng các chỉ số vĩ mô vẫn tích cực
Kinh tế thế giới đã phải trải qua một tuần với nhiều bất ổn nhất kể từ đầu năm 2010. Mặc dù, tình hình kinh tế các nước lớn như Mỹ, Nhật…vẫn duy trì ổn định nhưng khủng hoảng nợ của một số nước trong châu Âu vẫn còn bế tắc. Thị trường tài chính chao đảo trước nguy cơ vợ nợ chính phủ của các quốc gia này.
Tâm điểm tuần này chính là vấn đề nợ công của các nước như Hy Lạp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Mối lo ngại được khởi nguồn từ tuần qua khi Standard &Poor’s đã hạ mức tín dụng của 3 nước này xuống mức rủi ro. Trong khi đó, Hy Lạp đang cần 10 tỷ Euro để trả khoản nợ đáo hạn vào ngày 19/05/2010. Với mức lãi suất cao do bị hạ mức tín nhiệm thì khả năng phát hành trái phiếu để trả nợ tỏ ra khá mong manh.
Nhiều nước như Đức, Mỹ,… ủng hộ cho việc giải cứu Hy Lạp vì các nước này cũng đang nắm giữ một lượng khá lớn trái phiếu của Hy Lạp. Tuy vậy, kế hoạch đề ra đối với các biện pháp giải cứu được cho là hết sức hà khắc và buộc Hy Lạp phải cắt giảm mạnh chi tiêu công và tăng thuế. Điều này gây nên làn sóng phản đối trong dân chúng và tình hình càng trở nên bất ổn. Những cuộc biểu tình phản đối chính sách làm cho vấn đề nợ của Hi Lạp càng thêm khó khăn.
Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Châu Âu quyết định giữ nguyên mức lãi suất thấp kỷ lục 1% và kỳ vọng sẽ kích thích đầu tư vào sản xuất kinh doanh, thúc đẩy kinh tế khu vục này phát triển.
Kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục ổn định, tuy nhiên vẫn chưa thể chủ quan với tình hình hiện tại. Thị trường lao động Mỹ được cải thiện khi số người nộp đơn trợ cấp thất nghiệp lần đầu còn 444,000 tức giảm 7,000 đơn so với tuần trước. Nhiều dự báo cho rằng tỷ lệ thất nghiệp Mỹ trong tháng 4/2010 sẽ được cải thiện nhưng vẫn ở mức cao. Thu nhập và chi tiêu của người dân Mỹ trong tháng 03/2010 đều tăng lần lượt 0.3% và 0.6%. Ngoài ra, thị trường bất động sản Mỹ cũng khả quan khi doanh thu nhà chờ bán tháng 3/2010 đã tăng 23.5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tình hình Hy Lạp đã tác động lên thị trường Nhật Bản khi nhiều doanh nghiệp rút các khoản đầu tư. Nhật Bản buộc phải tiếp thêm 2,000 tỷ yên cho thị trường tài chính nước này nhằm ngăn cản làn sóng này lan rộng ra nền kinh tế và kỳ vọng giúp cải thiện được tình hình giảm phát.
Thị trường chứng khoán: tuột dốc
Màu đỏ là gam màu chủ đạo của thị trường chứng khoán thế giới tuần qua. Thị trường khá lo lắng trước các thông tin không mấy tích cực từ cuộc khủng hoảng nợ công của châu Âu. Tuy nhiên, một tín hiệu tích cực từ IMF và EU phát ra vào cuối tuần khiến thị trường dần ổn định trở lại. Hầu hết các thị trường đều mất hơn 5% trong tuần. Đặc phiên giao dịch thứ 5 tuần này, thị trường Mỹ đã trải qua một cơn hoảng loạn, khi có lúc giảm hơn 9% trong phiên.
II. KINH TẾ TÀI CHÍNH TRONG NƯỚC
Một tuần kinh tế trong nước đón nhận khá nhiều thông tin tích cực. Tăng trưởng tín dụng 4 tháng đầu năm ở mức thấp, giúp dư địa tăng trưởng tín dụng những tháng còn lại khá cao. Trong cuộc họp thường kỳ cuối tuần qua, chính phủ đưa ra nhiều chủ trương thúc đẩy phát triển kinh tế trong đó có các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các dự báo về triển vọng của kinh tế Việt Nam những tháng tới thiên về hướng lạc quan.
Tăng trưởng tín dụng đang ở mức thấp, dư địa tín dụng còn nhiều
Tăng trưởng tín dụngcho vay và huy động tháng 4 đã được cải thiện khá nhiều so với 3 tháng đầu năm. Tính chung 4 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng trong nền kinh tế vẫn ở mức khá thấp. Đây chính là cơ sở để chúng ta tin rằng tín dụng trong thời gian tới tiếp tục được mở rộng hơn nữa, và mặt bằng lãi suất theo đó cũng giảm theo.
Theo báo cáo về hoạt động của hệ thống ngân hàng trong tháng 4. Tổng phương tiện thanh toán (M2) tháng 4 tăng 2.92% so với tháng trước. Tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng tháng ước tăng 2.8% so với tháng trước, trong đó tiền gửi bằng VNĐ tăng 3.33%, tiền gửi bằng ngoại tệ tăng 0.78%. So với cuối năm trước, tổng số dư tiền gửi của khách hàng ước tăng 5.93%. Tín dụng đối với nền kinh tế tháng 4/2010 ước tăng 1.73% so với tháng trước, trong đó tín dụng bằng VNĐ tăng 1.41%, tín dụng bằng ngoại tệ tăng 3%. So với cuối năm trước, tín dụng đối với nền kinh tế ước tăng 5.58%.
 |
Như vậy, so với cùng kỳ những năm trước tín dụng và cung tiền trong 4 tháng đầu năm 2010 tăng thấp hơn khá nhiều. Nếu tính theo chu kỳ 12 tháng thì tính đến tháng 4/2010, tín dụng chỉ còn tăng 31.5%, cung tiền là 20.4%, đây được xem là mức khá thấp so với trung bình trong thời gian qua (quan sát biểu đồ). Mức tăng trưởng tín dụng khá thấp trong những tháng vừa qua cũng là tín hiệu cho thấy sức ép về lạm phát sẽ không cao trong những tháng sắp tới.
Ngoài ra, với mức tăng trưởng dụng trong 4 tháng đầu năm còn cách xa mức tối đa 25% của năm nay, nên chính sách tiền tệ trong những tháng tới nhiều khả năng sẽ được cởi mở hơn.
Mặt bằng lãi suất trong tuần qua tiếp tục xu hướng giảm. Hiện tại, một số khoản vay đã được vay với lãi suất 12.5%, lãi suất phổ biến quanh mức 14%. Như những nhận định trước đây chúng tôi cho rằng xu hướng lãi suất trong thời gian tới sẽ tiếp tục giảm. Mức lãi suất kỳ vọng có khả năng xuanh quanh mức 12%, phù hợp với mức lạm phát trong năm.
III. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM
Thị trường chứng khoán Việt Nam có một tuần giao dịch đầy kịch tính.Sức ép nặng nề từ những bất ổn nợ công tại châu Âu và sự sụt giảm mạnh mẽ của hầu hết các thị trường chứng khoán trên thế giới làm cho chứng khoán Việt Nam có một phiên điều chỉnh khá mạnh vào cuối tuần. Tuy vậy nhìn chung thị trường vẫn cho thấy tâm lý lạc quan của nhà đầu tư và dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường khá mạnh.
Kết thúc tuần với 2 phiên tăng và 2 phiên giảm, VN-Index giảm nhẹ 0.06% so với phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước, còn HNX-Index vẫn tăng 2.61%. Điều đáng lưu ý là khối lượng và giá trị giao dịch trong tuần này vẫn tăng mạnh so với tuần trước đó. Trên HoSE, trung bình mỗi phiên giao dịch có đến 92 triệu đơn vị được khớp lệnh, tăng 41.8%, giá trị 3,299 tỷ đồng tăng 31%, so với trung bình của tuần trước. Trên HNX, trung bình mỗi phiên giao dịch 61 triệu đơn vị, tăng 37%, giá trị đạt 2,178 tỷ đồng tăng 34%, so với trung bình của tuần trước. Một tín hiệu khác cho thấy nhà đầu tư đang khá hưng phấn là khối lượng đặt mua trên cả 2 sàn đều áp đảo khối lượng đặt bán.
Diễn biến đáng chú ý trong tuần là sóng cổ phiếu peny-stocks tiếp tục chiếm vị trí áp đảo trên thị trường. Những phiên tăng mạnh của HNX-Index là nhờ những cổ phiếu nhỏ. Cổ phiếu thuộc các ngành thủy sản, xây lắp và những cổ phiếu liên quan đến dầu khí tạo sóng mạnh trên thị trường.
Vào phiên giao dịch thứ 2, một lần nữa blue-chips và cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán được đẩy lên mạnh mẽ. Tuy nhiên, ngay những phiên giao dịch sau đó những cổ phiếu này đã hết đà tăng điểm.
Khối ngoại tuần này tiếp tục mua ròng mạnh trên HoSE. Tính trong 5 phiên giao dịch gần nhất khối ngoại mua ròng 281 tỷ đồng. Tuy vậy, giá trị mua ròng của khối ngoại trong 3 phiên gần đây đã giảm mạnh so với trước đó. Trên HNX, tính trong 4 phiên giao dịch khối ngoại bán ròng 39 tỷ đồng. Trong những phiên gần đây, khối ngoại tiếp tục đầu tư mạnh vào các cổ phiếu bất động sản như SJS, HAG, VIC, DIG và một vài cổ phiếu trong ngành tài chính. Khối ngoại bán ròng khá mạnh những cổ phiếu thuộc các ngành sản xuất.
IV. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT
VN-Index – Tín hiệu bán ngắn hạn của Stochastic Oscillator xuất hiện
Tín hiệu này xuất hiện ở độ cao rất lớn (96.1796) nên có độ tin cậy vững chắc. Điều này báo hiệu cho một sự điều chỉnh trong ngắn hạn của thị trường. Với mức độ điển hình của tín hiệu, sự điều chỉnh này có thể sẽ kéo dài khoảng 3 – 5 phiên.
Phân kỳ giá xuống của PS Long Sell Short Sales 5-Days đã hình thành
Đây là dạng phân kỳ hai đoạn đã từng xuất hiện vào giai đoạn tháng 10/2009 và tháng 01/2010. Tuy nhiên, do thời gian hình thành ngắn hơn nên mức độ điều chỉnh sẽ không mạnh và nhanh như các giai đoạn trước.
Đâu là điểm tựa của VN-Index?
Hiện nay vùng 520 – 535 đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với triển vọng trung hạn cũng như ngắn hạn của VN-Index. Bởi vì trong vùng này đang hiện diện đường trendline chống đỡ số 2. Đây là tâm điểm kỹ thuật của VN-Index hiện nay. Nếu xét về vai trò đối với giai đoạn hiện nay, chúng ta có thể so sánh nó với đường trendline số 1 của giai đoạn 2009.
Trong hai lần test gần đây nhất, ngưỡng chống đỡ này đã tỏ ra khá hiệu quả trong việc ngăn chặn đà suy giảm của giá. Vì vậy, lần test thứ ba này khả năng thành công cũng rất lớn khi mà khối lượng giao dịch vẫn đang được duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, những phân tích trên cũng cung cấp cho chúng ta một điều khá quan trọng: nếu ngưỡng chống đỡ này bị phá vỡ thì sự sụt giảm sau đó sẽ khá mạnh. Việc ngưỡng này có bị phá vỡ hay không theo chúng tôi sẽ phụ thuộc rất nhiều vào phiên giao dịch cuối tuần này của chỉ số thị trường bên kia bờ Thái Bình Dương: Dow Jones.
Dow Jones – Phân kỳ kép báo hiệu chính xác sự sụt giảm trong ngắn hạn
Một sự phá vỡ nhanh và bất ngờ ngưỡng chống đỡ EMA 50 kéo theo sự hốt hoảng trên thị trường. Phân kỳ kép(*) của Relative Strength Index đã báo hiệu khá chính xác sự sụt giảm của thị trường Mỹ. Mặc dù có một số nghi ngờ về việc có lỗi kỹ thuật trên các sàn giao dịch nhưng nếu xem lại lịch sử của Dow Jones nhiều năm về trước, chúng ta sẽ thấy những phiên điều chỉnh mạnh như vậy không phải là hiếm.
(*) Phân kỳ kép: Một phân kỳ giá theo khung thời gian ngắn cộng hưởng với một phân kỳ giá theo khung thời gian dài hơn sẽ tạo ra một phân kỳ kép. Khi phân kỳ kép xuất hiện sự biến động của giá sau đó sẽ rất mạnh.
Câu chuyện tháng 2 có lặp lại?
Phiên giao dịch cuối tuần này rõ ràng chưa phải là thời điểm lý tưởng để nhảy vào thị trường Mỹ khi mà ở hầu hết các timeframe thời gian khác nhau các chỉ báo đều cho tín hiệu tiêu cực.
Điều đáng chú ý là pricetails của đường giá lần này rất dài và xuất hiện rất đột ngột. Đây là điểm khác biệt cơ bản giữa giai đoạn hiện nay so với tháng 02/2010. ”Tương lai là sự lặp lại nhưng gì trong quá khứ” (*) nhưng xem ra với những đặc điểm khác biệt như trên điều này chưa chắc đã xảy ra.
(*) Một trong ba giả định nền tảng của Phân tích kỹ thuật
Vùng đệm EMA sẽ quyết định xu hướng biến động trong trung và dài hạn của Dow Jones
Một đặc điểm điển hình của giai đoạn từ tháng 07/2009 đến tháng 04/2010 là dù có trải qua những đợt suy giảm tương đối nặng nề nhưng chỉ số Dow Jones vẫn nằm trên vùng chống đỡ được thiết lập bởi ba đường EMA 50, EMA 100 và EMA 150.
Trong phiên giao dịch ngày 06/05/2010, giá đã test vùng này và chính xác là chỉ còn cách cận dưới của vùng đệm (EMA 150) khoảng 120 điểm. Vì vậy, khả năng sẽ có kết quả test vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau là rất lớn. Đây sẽ là yếu tố quyết định xu hướng dài hạn của thị trường Mỹ.
Một trong những điểm sáng của các phiên giao dịch vừa qua là khối lượng giao dịch vẫn tiếp tục gia tăng (phiên giao dịch ngày 06/05/2010 lên đến gần 11 tỷ). Theo định đề 4 của lý thuyết Dow, sự dịch chuyển ngược chiều của hai yếu tố giá và khối lượng giao dịch có thể báo hiệu cho một sự đảo chiều trong tương lai gần.
V. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 10 - 14/05/2010
Những lo ngại về nợ công của một số quốc gia châu Âu đã tác động mạnh đến chứng khoán thế giới. Tuy vậy, những chỉ báo vĩ mô khác đều cho thấy kinh tế thế giới vẫn đang có những chuyển biến tích cực. Chúng tôi cho rằng vấn đề nợ công của châu Âu sẽ được giải quyết và một cuộc khủng hoảng nợ lan rộng khó diễn ra. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của nó sẽ lan sang nền kinh tế thực, và quá trình phục hồi của kinh tế châu Âu và thế giới sẽ bị ảnh hưởng. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư và thương mại của Việt Nam.
Về mức độ ảnh hưởng của ”cơn địa chấn” này, chúng tôi cho rằng mức độ ảnh hưởng sẽ không quá lớn đối với Việt Nam. Mặt khác chúng ta có thể thấy một vài tín hiệu tích cực khi sự kiện này sẽ làm cho giá nguyên vật liệu, năng lượng bớt tăng tốc, giảm bớt nguy cơ lạm phát cho Việt Nam.
Tình hình kinh tế vĩ mô trong nước tiếp tục có những chuyển biến tích cực, đặc biệt trên thị trường tiền tệ lãi suất đang dần giảm xuống và các chính sách của chính phủ đang hướng mạnh vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Dù phải nhập siêu lớn nhưng tỷ giá đang giữ ở mức ổn định. Như vậy, những điều kiện vĩ mô đang ủng hộ cho những đợt tăng điểm cho thị trường.
Những diễn biến trên thị trường trong tuần qua cho thấy dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào thị trường và tâm lý nhà đầu tư khá hưng phấn. Xu hướng dòng tiền tiếp tục dịch chuyển vào những cổ phiếu nhỏ và vừa. Khối lượng đặt mua áp đảo trên cả 2 sàn, khối lượng đặt mua cho mỗi lệnh cũng tăng mạnh so với trước. Tính trên cả 2 sàn khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng.
Có khá nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý 1 khả quan, mặc dù đây là một quý khó khăn. Theo tính toán của chúng tôi, P/E hiện tại của thị trường Việt Nam là 13 lần, là một mức khá hấp dẫn so với tiềm năng thị trường Việt Nam và so với thị trường một số quốc gia khác. Hiện tại, P/E của nhiều cổ phiếu vẫn còn khá hấp dẫn, phù hợp với việc đầu tư giá trị.
Từ những phân tích trên chúng tôi cho rằng thị trường chứng khoán sẽ vượt qua những thách thức hiện tại và sẽ tiếp tục có những chuyển biến tích cực trong thời gian tới. Khối lượng giao dịch ở mức cao giúp chúng tôi tin rằng đây chưa phải là một một đợt điều chỉnh sâu. Chúng tôi nghiêng về kịch bản thị trường thị trường điều chỉnh nhẹ trước khi bước vào chu kỳ tăng trưởng mới. Dưới quan điểm phân tích kỹ thuật, chúng tôi nhận thấy thị trường có cơ hội mua vào trong những phiên điều chỉnh.
VI. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG TUẦN 04 – 07/05/2010
Hồ Bá Tình – Nguyễn Quang Minh