Nông dân chỉ được hưởng 1% giá trị nông sản - gỡ cách nào?

18/05/2017 16:47
18-05-2017 16:47:00+07:00

Nông dân chỉ được hưởng 1% giá trị nông sản - gỡ cách nào?

Cứ năm hạt điều được mua bán trên thị trường thế giới thì có hai được xuất khẩu từ VN. VN đang nhập nguyên liệu thủy sản, cà phê... về chế biến thay vì chỉ xuất khẩu thô. Nhưng có đánh giá cho thấy nông dân chỉ được hưởng 1% giá trị cuối cùng của nông sản.

Tại một cơ sở chế biến nông sản ở VN. Ảnh: T.M

Dù có tiềm năng và bước đầu đã định hình VN là một trung tâm chế biến nông sản thế giới nhưng làm sao đem lại giá trị gia tăng cao hơn, không chỉ là nơi gia công đơn giản vẫn là bài toán khó.

Công ty T. vừa khánh thành nhà máy sản xuất cà phê lớn tại Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, Bình Dương. Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ cung cấp 9.000 tấn cà phê rang xay và 19.800 tấn cà phê hòa tan mỗi năm, phần lớn để xuất khẩu.

Theo Hiệp hội Cà phê ca cao VN (Vicofa), đang có sự dịch chuyển khá nhanh từ xuất khẩu cà phê thô sang xuất khẩu cà phê chế biến (bột và hòa tan) với giá trị gia tăng cao từ các công ty VN. Với nguồn nguyên liệu dồi dào, VN đang trở thành một trung tâm chế biến cà phê mới của thế giới.

Không chỉ ngành cà phê, tại VN cũng đang hình thành trung tâm sản xuất và gia công hàng hóa trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm. Nhiều doanh nghiệp đang nhập khẩu rất lớn lượng nguyên liệu như bắp, đậu nành từ Mỹ về chế biến thức ăn chăn nuôi xuất khẩu sang Philippines, Myanmar, Campuchia...

Với ngành lúa gạo, hệ thống các nhà máy xay xát chế biến gạo của VN không chỉ đáp ứng nhu cầu xuất khẩu 7-8 triệu tấn gạo/năm mà còn đủ năng lực để chế biến toàn bộ lúa gạo xuất khẩu của Campuchia.

Là một trong những quốc gia có nhiều nhà máy đạt chuẩn xuất khẩu vào EU, Mỹ và Nhật Bản, mỗi năm các nhà máy thủy sản VN đang nhập khoảng 1 tỉ USD tôm, cá ngừ, mực, bạch tuộc... về chế biến, tái xuất khẩu.

Đặc biệt, cứ năm hạt điều được mua bán trên thị trường, có hai hạt được xuất khẩu đi từ VN. Lượng hạt điều nhập khẩu về để chế biến từ châu Phi, Campuchia, Indonesia gần đây đã vượt qua con số 1 triệu tấn/năm, gấp hơn hai lần sản lượng điều trong nước (khoảng 400.000 tấn).

Đó là những bước chuyển quan trọng của ngành chế biến nông sản thực phẩm của VN. Sự chuyển dịch tích cực này bắt nguồn từ việc các doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ vào ngành công nghiệp chế biến trong hai thập kỷ qua.

Dù vậy, theo đại diện Bộ Công thương và Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu - cạnh tranh, nông dân chỉ được hưởng khoảng 1% giá trị cuối cùng của nông sản xuất khẩu.

Điều này cho thấy dù có nhiều chuyển biến tích cực, ngành chế biến nông sản của VN vẫn còn ở phân khúc thấp với các công đoạn giản đơn và giá trị gia tăng thấp. Việc chế biến sâu tới các sản phẩm tiêu thụ cuối cùng với giá trị gia tăng cao hơn vẫn còn là câu chuyện ở phía trước.

Theo một chuyên gia trong ngành thực phẩm, không phải cứ muốn chế biến sâu là được vì sản phẩm còn phải trải qua nhiều thử thách để tiếp cận trực tiếp đến người tiêu dùng. Đó là uy tín, thương hiệu và hệ thống phân phối. Đây là con đường dài.

Với khả năng hiện có, mỗi quốc gia nên chọn cho mình một phân khúc có lợi thế nhất để tập trung sản xuất rồi dần tiến thêm một bước cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu. Trước tiên, phải có uy tín trong lĩnh vực chế biến, gia công, đây sẽ là cơ sở để doanh nghiệp VN đầu tư vào các hệ thống chế biến cao cấp hơn cũng như tiếp cận khách hàng cuối cùng.

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20170518/nong-dan-chi-duoc-huong-1-gia-tri-nong-san-go-cach-nao/1316361.html





TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lần đầu tiên Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất vào Singapore

Ba tháng đầu năm 2024, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Singapore đạt khoảng 36,15 triệu SGD, tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái

FAO: Sản lượng thủy sản nuôi và khai thác đạt kỷ lục vào năm 2022

Theo số liệu của FAO, sản lượng thủy sản nuôi và khai thác toàn cầu đạt 223.2 triệu tấn vào năm 2022, đây là mức cao nhất kể từ năm 1950.

Chỉ số hàng hóa MXV-Index lấy lại đà tăng sau 3 ngày suy yếu

Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá, phản ánh diễn biến giá phân hoá của giá hàng hoá nguyên liệu thế giới...

Giá cà phê trong nước tăng như vũ bão, tiến sát 120.000 đồng/kg

Giá cà phê trong nước và quốc tế đồng loạt tăng từng ngày, phá vỡ mọi đỉnh lịch sử.

Sầu riêng sụt giá mạnh

Ngày 16-4, tại một số tỉnh ở ĐBSCL, giá sầu riêng giảm 45.000 - 50.000 đồng/kg so với cách đây 1 tháng. Thương lái hiện mua sầu riêng xô tại vườn với giá 65.000 -...

Chỉ số hàng hóa MXV-Index trở lại vùng đỉnh 7 tháng

Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch 10/4, lực mua chiếm ưu thế trở lại trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới...

Việt Nam có 4 loại hạt tỷ USD: Giá bán cao kỷ lục, sản lượng top đầu thế giới

Trúng thầu lớn, giá cao kỷ lục lịch sử, hàng trong kho sắp cạn, từ chối bớt đơn hàng… là những thông tin được đề cập khi nói đến 4 loại hạt tỷ USD của Việt Nam. Cả...

Giá cà phê tăng cao, nguy cơ đổ vỡ các hợp đồng liên kết

Thực tế hiện nay ngành cà phê Việt Nam đang phải đối mặt là giá tăng quá nhanh, ở mức quá cao, dẫn đến tình trạng tranh mua tranh bán, và có nguy cơ đổ vỡ hợp đồng.

EU chi gần 48 tỷ USD mua cà phê, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn thứ hai

Thị trường EU sẽ bùng nổ khi dự tính chi gần 48 tỷ USD nhập khẩu cà phê trong năm 2024. Hiện Việt Nam trở thành nhà cung cấp cà phê lớn thứ hai cho khối thị trường...

Lý do sầu riêng Việt lên ngôi số 1 tại Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm

Riêng trái sầu riêng tươi, hai tháng đầu năm Việt Nam xuất khẩu đạt 172,227 triệu USD; tăng 198,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH




ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98