Mới cập nhật

Với quy định thay thế xăng RON 92 bằng xăng E5 kể từ đầu năm sau, cộng với các chính sách thuế, có vẻ hai dự án sản xuất xăng nhiên liệu sinh học (ethanol) nhờ đó mà được giải cứu, theo Saigontimes ...

Với quy định thay thế xăng RON 92 bằng xăng E5 kể từ đầu năm sau, cộng với các chính sách thuế, có vẻ hai dự án sản xuất xăng nhiên liệu sinh học (ethanol) nhờ đó mà được giải cứu, theo Saigontimes đưa tin.

Hiện nay, dự án sản xuất xăng ethanol tại Phú Thọ chắc chắn không thể tái khởi động do đang chuẩn bị thủ tục phá sản. Còn hai dự án sản xuất xăng ethanol của tập đoàn Dầu khí (PVN) tại Dung Quất và Bình Phước đã bị “đắp chiếu” khá lâu sau một vài đợt chạy thử thua lỗ đang có hy vọng hồi sinh. Phương án được duyệt đối với hai dự án này là khởi động lại nhà máy rồi tìm cách thoái vốn (với phần vốn góp của Công ty TNHH một thành viên Lọc hóa dầu Dung Quất tại dự án Ethanol Dung Quất và phần vốn góp của PV Oil tại dự án Bình Phước). Với việc Chính phủ quy định từ ngày 1-1-2018 phải sử dụng xăng sinh học E5 trên toàn quốc thay thế toàn bộ cho xăng RON 92, cộng với chính sách về thuế bảo vệ môi trường đang được sửa đổi theo hướng có lợi nhiều hơn cho xăng sinh học thì “cửa ra” cho hai dự án thua lỗ là rất lớn.

Tổng lượng xăng tiêu thụ trên thị trường cả nước năm 2016 đạt khoảng 7,4 triệu mét khối, trong đó xăng E5 RON 92 mới chỉ khoảng 590.000 mét khối, chiếm 8% so với tổng lượng xăng tiêu thụ. Khi chuyển toàn bộ xăng RON 92 sang xăng sinh học E5 từ đầu năm 2018 thì lượng xăng sinh học E5 tiêu thụ trên cả nước, theo tính toán của Bộ Công Thương, ước đạt 5,35 triệu mét khối. Phần còn lại là xăng RON 95.

Để có được nguồn cung xăng sinh học E5, người ta phối trộn cồn sinh học ethanol với xăng RON 92 thông thường theo tỷ lệ nhất định. Như xăng E5 thì tỷ lệ là 5% ethanol và 95% xăng RON 92, còn xăng E10 thì có 10% ethanol. Hiện tại, chỉ còn hai nhà máy của Công ty TNHH Tùng Lâm tại Dung Quất sản xuất nhiên liệu ethanol để phối trộn, với tổng công suất 200 mét khối/năm, đủ để phối trộn 3,9 triệu mét khối xăng sinh học E5 mỗi năm, đáp ứng được gần 73% nhu cầu của thị trường. Phần còn lại, theo tính toán của Bộ Công Thương, nếu hai nhà máy tại Dung Quất và Bình Phước của PVN đi vào hoạt động, với tổng công suất 100.000 mét khối/năm/nhà máy, sẽ đủ đáp ứng nhu cầu còn lại. Báo cáo về tình hình chuẩn bị cho lộ trình xóa bỏ hoàn toàn xăng RON 92 trên thị trường, Bộ Công Thương đã đưa kế hoạch khởi động lại hai nhà máy này từ cuối năm 2017.

Tuy không bỏ tiền ngân sách để trực tiếp cứu các dự án ethanol thua lỗ nhưng thông qua chính sách thuế này, ngân sách cũng đã hỗ trợ cho các dự án ethanol đang chết lâm sàng được hồi sinh.

Từ mười năm trước, quyết định về việc phê duyệt “Đề án phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015, tầm nhìn đến 2025” đã nêu rõ các cơ chế, chính sách về thuế, ưu tiên vay vốn và sử dụng đất đai... cho các doanh nghiệp đầu tư vào vào phát triển xăng E5. Chẳng hạn, ưu đãi tối đa về thuê đất, sử dụng đất trong thời gian 20 năm, miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với sản phẩm nhiên liệu sinh học, máy móc nhập về cho dự án được hưởng thuế suất nhập khẩu ở mức thấp nhất. Mười năm qua, chỉ còn hai dự án của doanh nghiệp tư nhân tồn tại. Ba dự án của PVN đều thua lỗ do quá trình đầu tư thiếu hiệu quả. Như vậy, không thể đổ lỗi cho thị trường khiến các dự án của PVN gặp khó.

Giờ đây, sự thuận lợi của chính sách sẽ giúp các dự án sản xuất xăng nhiên liệu sinh học của PVN có đường hồi sinh. Ngay từ Quyết định số 53/2012 của Chính phủ về lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống đã nêu rõ: Công thức tính giá xăng E5 thể hiện sự ưu đãi của chính sách khuyến khích của Nhà nước thông qua thuế tiêu thụ đặc biệt (thấp hơn 5% so với xăng khoáng), thuế môi trường cũng như cho phép tăng chi phí định mức phù hợp để đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đang được lấy ý kiến đóng góp cũng đề xuất áp mức thuế đối với xăng E5 bằng 80% mức thuế của xăng gốc hóa thạch và dầu diesel tương ứng. Đối với xăng E10 và dầu diesel B10: mức thuế bằng 70% xăng dầu thông thường tương ứng.

Khi tính toán biểu thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt 2017, áp dụng từ ngày 1-1-2016, Bộ Tài chính tính rằng, với việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho cho xăng nhiên liệu sinh học, mỗi năm ngân sách sẽ giảm thu khoảng 100 tỉ đồng/năm (dựa trên tính toán sản lượng xăng E5 tiêu thụ năm 2015 là 400 triệu lít/năm, tuy nhiên năm đó không đạt con số này). Nếu mức tiêu thụ xăng E5 trong năm 2018 là 5,3 triệu mét khối thì ngân sách sẽ giảm thu hơn nữa.

Mặt khác, bản chất của xăng E5 và E10 là tỷ lệ phối trộn 5% và 10% nhiên liệu ethanol với 95% hoặc 90% xăng RON 92. Cứ pha trộn càng nhiều, tỷ lệ hoàn thuế càng cao và hàng trăm tỉ đồng tiền thuế sẽ không được thu mà “để lại” cho doanh nghiệp sản xuất, phân phối xăng nhiên liệu sinh học.

Như vậy, tuy không bỏ tiền ngân sách để trực tiếp cứu các dự án ethanol thua lỗ nhưng thông qua chính sách thuế này, ngân sách cũng đã hỗ trợ cho các dự án ethanol đang chết lâm sàng được hồi sinh.

Với chỗ dựa chính sách thuế hiện nay và sắp tới, cộng với việc Chính phủ cấm tiêu thụ xăng RON 92 trên thị trường, nếu hai dự án ethanol này không phục hồi được thì sẽ không còn cớ gì để tiếp tục tồn tại nữa.

http://www.thesaigontimes.vn/162675/Cac-du-an-ethanol-thua-lo-se-duoc-cuu-bang-chinh-sach.html

CTCP Tập đoàn Khách sạn Đông Á (HOSE: DAH) đã công bố BCTC quý 2/2017 với lợi nhuận sau thuế của Công ty tăng mạnh 120%, đạt 15 tỷ đồng.

CTCP Tập đoàn Khách sạn Đông Á (HOSE: DAH) đã công bố BCTC quý 2/2017 với lợi nhuận sau thuế của Công ty tăng mạnh 120%, đạt 15 tỷ đồng.

Cụ thể, doanh thu thuần của DAH đạt hơn 49 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Song do giá vốn hàng bán tăng cao gần 43% nên lợi nhuận gộp của Công ty chỉ đạt 11.7 tỷ đồng, giảm 28.5%.

Mặt khác, lợi nhuận khác của Công ty tăng đột biến, đạt hơn 18.5 tỷ đồng, gấp 2.2 lần kết quả quý 2/2016 do Công ty đã bán được giá trị tài sản trên đất của khách sạn Đông Á 1. Kết quả là, lợi nhuận sau thuế của Công ty tăng mạnh, đạt gần 15 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2017, Công ty đạt doanh thu 11.6 tỷ đồng, tăng 32% và lợi nhuận sau thuế đạt 19.7 tỷ đồng, tăng 62% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, với mục tiêu doanh thu 250 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 40 tỷ đồng được thông qua trong ĐHĐCĐ 2017, DAH đã thực hiện lần lượt 40% kế hoạch doanh thu và 49% kế hoạch lợi nhuận sau thuế./.

Theo báo cáo của Savills, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đã và đang có xu hướng tập trung vào phân khúc sử dụng các khu vực chung. Một trong số đó là không gian làm việc chung (co-working), dự kiến ...

Theo báo cáo của Savills, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đã và đang có xu hướng tập trung vào phân khúc sử dụng các khu vực chung. Một trong số đó là không gian làm việc chung (co-working), dự kiến sẽ thịnh hành đến năm 2030.

Gần 50% dân số châu Âu là du khách bạc

Theo báo cáo mới của Savills, số lượng thế hệ du khách bạc (các khách du lịch ở độ tuổi trên 65) đã tăng đáng kể trong vong một thập kỷ qua, trong đó 48.1% dân số trên 65 tuổi ở châu Âu đi du lịch nước ngoài.

Được biết, điều kiện sức khỏe tốt hơn và mức thu nhập cao hơn là nguyên nhân giúp các du khách bạc có nhiều điều kiện đi du lịch nhiều hơn trước. Trong giai đoạn khủng hoảng tài chính 2008, nhóm du khách này đã đóng góp đáng kể cho ngành du lịch, bù lại việc nhóm du khách trong độ tuổi 21-34 (hay còn gọi là thế hệ Millennials) và 35-49 (thế hệ X) cắt giảm ngân sách du lịch trong khoảng thời gian này.

Trong khi trước đây, mùa thấp điểm thường là thời gian các điểm du lịch vắng khách, tuy vậy du khách bạc với khả năng đi du lịch tránh mùa cao điểm, sẽ là mục tiêu của ngành du lịch nghỉ dưỡng trong khoảng thời gian thấp điểm. Các tour du lịch cần linh hoạt về các điểm đến và hoạt động trong tour nhằm thu hút các đối tượng du khách bạc. Hơn nữa, nhóm du khách này rất có thể sẽ đi du lịch nhiều lần trong năm, vì vậy sẽ muốn đến thăm các địa điểm và tham gia vào các hoạt động đa dạng. Đến năm 2030, với nhu cầu du lịch cao hơn của các khách hàng lớn tuổi, chúng ta sẽ thấy được sự đa dạng về các đối tượng khách du lịch.

Du khách đi một mình ngày càng tăng

Cùng với sự gia tăng của du khách bạc, các công ty du lịch sẽ hướng đến nhóm du khách đi du lịch một mình  đang ngày càng gia tăng về số lượng. Theo Skyscanner, các du khách du lịch một mình chiếm 24% tổng số du khách trong năm 2015; tăng 15% từ năm 2013. Trong số đó, độ tuổi của du khách nữ cũng đã trở nên đa dạng hơn; các du khách này đều có nhu cầu du lịch mà không phải lo lắng sắp xếp ngày, địa điểm và hoạt động như khi đi du lịch chung.

Ngành du lịch đang thay đổi để đáp ứng nhu cầu của các du khách đơn lẻ, tăng số lượng ưu đãi cho nhóm du khách này. Sự phát triển của công nghệ sẽ làm đơn giản hóa hơn nữa việc lập kế hoạch, đặt chỗ, và thay đổi một chuyến du lịch cho các du khách từ các độ tuổi khác nhau, những người đã làm quen với dịch vụ đặt trước trên mạng trong vòng 10 năm qua.

Đến năm 2030 du khách công sẽ được trải nghiệm công nghệ chuyển động 3D

Nhu cầu của các du khách công vụ  đến năm 2030 sẽ thay đổi không đáng kể nhưng các khách sạn hiện đã đang thay đổi cách bố trí và thiết kế để đem đến sự thoải mái cho khách du lịch vì lý do công việc. Các vị khách này sẽ có thể check in và cập nhật những tùy chọn của họ ngay trên điện thoại và máy tính bảng.

Đến năm 2030 các phần mềm nhận diện gương mặt sẽ được sử dụng rộng rãi hơn tại các khách sạn, làm giảm thời gian tương tác giữa khách cư trú và nhân viên khách sạn, rút ngắn thời gian check in và dễ dàng cá nhân hóa trải nghiệm nghỉ dưỡng của khách hàng. Công nghệ chuyển động 3D sẽ tạo ra một môi trường tương tác cho các hoạt động hội nghị, hội thảo, họp trực tuyến để khách hàng ngay tại phòng họp dành cho các doanh nhân tại khách sạn có thể tương tác theo thời gian thực với các đồng nghiệp tại các thành phố khác.

Cách bố trí sảnh và phòng khách sạn cũng đang thay đổi để tạo ra nhiều không gian chung hơn. Do các du khách doanh nhân thường đi du lịch một mình nên sảnh khách sạn sẽ dần trở thành không gian chung để các khách hàng có thể giao lưu cũng như làm việc; trái lại diện tích phòng nghỉ sẽ giảm dần. Các khách sạn, để cạnh tranh với mô hình chia sẻ chỗ ở như Airbnb, sẽ hướng tới mục tiêu tạo ra trải nghiệm “như ở nhà” cho các du khách với khu vực lounge và bar thoải mái, thích hợp để vừa làm việc vừa thư giãn.

Du lịch vì cộng đồng ngày càng phổ biến

Mặt khác, du lịch văn minh vì cộng đồng, từ thiện và môi trường được đánh giá sẽ ngày càng trở lên phổ biến trong năm 2030. Minh chứng là du lịch sinh thái hiện đang là một trong những phân khúc phát triển nhất của ngành du lịch với tốc độ phát triển từ 20-34% theo Tổ chức du lịch Thế giới (UNWTO). Thế hệ Millennials và thế hệ Z (sinh sau năm 2000), lớn lên trong kỷ nguyên của khẩu hiệu “Sống xanh”, sẽ muốn giữ lối sống vì cộng đồng và môi trường khi đi du lịch. Khoảng 73% thế hệ Millennials và thế hệ Z sẵn lòng chi trả mức giá cao hơn cho xu hướng du lịch xanh và vì cộng đồng , so với con số 51% của thế hệ lớn tuổi.

Xu hướng du lịch vì cộng đồng sẽ không còn chỉ là một lĩnh vực nhỏ của ngành du lịch mà sẽ ngày càng được ưa chuộng và đan xen vào nhu cầu du lịch hàng ngày. Các du khách sẽ có được nhiều thông tin hơn, vì vậy mà sẽ có đòi hỏi cao hơn khi chọn các khách sạn và phương án du lịch xanh và văn minh. Tương tự như việc đánh giá sao của một khách sạn, đến năm 2030 chúng ta có thể thấy các khách sạn công bố rộng rãi lượng khí thải carbon của họ.

Các du khách vì cộng đồng sẽ không chỉ đòi hỏi một món ăn ngon mà còn sử dụng thực phẩm địa phương, sẽ không chỉ đòi hỏi có sạc pin mà còn dùng nguồn điện tiết kiệm năng lượng như pin mặt trời. Các khách sạn nếu muốn quảng bá hình ảnh văn minh và vì cộng đồngcủa mình sẽ cần thể hiện rằng khách sạn sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, giảm thiểu tối đa lượng rác thải, đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng, và trả một mức lương đủ sống cho nhân viên.

Du lịch nghĩ dưỡng sẽ tập trung vào co-working đến năm 2030

Theo Savills, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đã và đang có xu hướng tập trung vào phân khúc sử dụng các khu vực chung. Một trong số đó là không gian làm việc chung (co-working), dự kiến sẽ thịnh hành đến năm 2030.

Sự phát triển liên tục về thị hiếu người tiêu dùng đang và sẽ có tác động mạnh mẽ tới nhu cầu sinh hoạt của du khách. Điều này được phản ảnh qua số lượng các thương hiệu hướng tới những nhóm khác dụ lịch cụ thể mà các tập đoàn khách sạn lớn triển khai trong nhiều năm gần đây. Thêm vào đó, các loại hình sinh hoạt qua đêm đang được phát triển cũng là minh chứng cho điều này. Trong khi phân khúc khách sạn tiếp tục chiếm phần lớn về nhu cầu sinh hoạt của khách du lịch trong năm 2030, thị phần của các phân khúc nghỉ dưỡng kiểu mới  như căn hộ dịch vụ, căn hộ khách sạn hay nhà nghỉ, cũng sẽ gia tăng. Điều này sẽ đem lại lợi ích cho các nhà đầu tư và chủ đầu tư khi họ có thêm các giải pháp bất động sản.

Vào năm 2030, khi khách hàng ngày càng đặt ra những yêu cầu về sản phẩm mang tính “hướng tới cộng đồng” từ các thương hiệu thì các chủ đầu tư và chủ sở hữu các tòa nhà được kỳ vọng sẽ là những người có trách nhiệm chính trong việc tạo ra tòa nhà vững chắc và tiết kiệm năng lượng hơn tới các nhà điều hành.. Các yêu cầu cao hơn về công nghệ và phần mềm từ các nhà điều hành cũng sẽ đóng vai trò quan trọng hơn tới tốc độ đường truyền tại một bất động sản bất kỳ.

Những gì mà một đơn vị điều hành muốn thực hiện đối với sản phẩm nghỉ dưỡng của mình sẽ có ảnh hưởng tới cách xây dựng cũng như hiệu suất đầu tư. Với các khách sạn tại đô thị, tăng tần suất sử dụng các khu vực chung sẽ là một xu hướng phổ biến vào năm 2030. Xu hướng này sẽ tập trung vào không gian làm việc chung (co-working) và tiện ích ăn uống, không chỉ dành cho khách lưu trú tại khách sạn mà cả những cư dân ở khu vực lân cận. Một số đơn vị điều hành có thể sẽ quản lý trực tiếp các tiện ích này, việc thuê một đơn vị chuyên nghiệp hơn để vận hành lĩnh vực này được kỳ vọng sẽ trở lên phổ biến hơn trong năm 2030. Việc này sẽ tạo ra nguồn thu nhập thêm một cách hiệu quả hơn cho khách sạn và đồng thời tăng lợi suất cho chủ đầu tư. Một số đơn vị chuyên điều hành không gian làm việc chung (co-working) được kỳ vọng sẽ mở thương hiệu khách sạn riêng của mình trong tương lai.

Cơ hội thực sự cho các đơn vị điều hành và nhà đầu tư là việc khách du lịch sẽ muốn ghé thăm và lưu lại tại các điểm du lịch đa dạng hơn trong năm 2030. Trong khi các thành phố lớn sẽ tiếp tục thu hút một số lượng đáng kể du khách, nhu cầu ghé thăm các điểm đến ít được biết đến hơn sẽ đem đến nhiều cơ hội mới./.

Ông Trần Quốc Nguyên, em trai ông Trần Kim Thành - Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Kido (HOSE: KDC) tiếp tục đăng ký bán 200,000 cp KDC.

Ông Trần Quốc Nguyên, em trai ông Trần Kim Thành - Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Kido (HOSE: KDC) tiếp tục đăng ký bán 200,000 cp KDC.

Thời gian giao dịch dự kiến diễn ra từ 24/07 - 22/08 với phương thức giao dịch khớp lệnh hoặc thỏa thuận trên sàn. Nếu giao dịch lần này thành công, số lượng cổ phiếu KDC ông Trần Quốc Nguyên nắm giữ sẽ giảm xuống còn 455,707 cp.

Được biết, trước đó từ ngày 19/06 - 15/07, ông Nguyên cũng đã đăng ký bán 200,000 cp nhưng bất thành do biến động giá không phù hợp.

Tài liệu đính kèm:

20170720_20170720 - KDC - TB ban cp - TV HDQT - Tran Quoc Nguyen.pdf

Theo giới quan sát, những "khúc quanh" của năm 2016 cũng như những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới trong nửa đầu năm 2017 sẽ góp phần định hình xu hướng phát triển của lĩnh vực bất động sản ...

Theo giới quan sát, những "khúc quanh" của năm 2016 cũng như những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới trong nửa đầu năm 2017 sẽ góp phần định hình xu hướng phát triển của lĩnh vực bất động sản trong thời gian tới.

Việt Nam là "thị trường nóng" trong lĩnh vực bất động sản khu vực

Sau khi vượt Mỹ để trở thành quốc gia đầu tư ra nước ngoài vào bất động sản lớn nhất thế giới năm 2016, Trung Quốc chưa có dấu hiệu từ bỏ “ngôi vương” này trong tương lai gần.

Trong khi động thái kìm hãm đầu tư ra nước ngoài gần đây của Bắc Kinh có thể tác động ngắn hạn đối với những thương vụ lớn, hoạt động đầu tư xuyên biên giới trong lĩnh vực bất động sản vẫn là một phần quan trọng trong kế hoạch dài hơi của nhiều nhà đầu tư Trung Quốc.

Ông Stuart Crow, Trưởng bộ phận thị trường vốn châu Á-Thái Bình Dương của Tập đoàn JLL, nhận định rằng đầu tư ra nước ngoài là một nước cờ chiến lược đối với hầu hết các nhà đầu tư Trung Quốc.

Chuyên gia này dự đoán sẽ không có nhiều thay đổi về cơ cấu trong dài hạn, mặc dù trong ngắn hạn có thể có tình trạng đi xuống và trì trệ.

Theo ông Stuart Crow, xu hướng "xuất ngoại" của các dòng vốn từ Trung Quốc vào lĩnh vực bất động sản sẽ không dừng lại mà ngược lại tiếp tục gia tăng nhờ nền tảng vốn khổng lồ của Trung Quốc.

Việt Nam cũng là một "thị trường nóng" trong khu vực Đông Nam Á trong năm nay. Năm 2016, đầu tư vào khu vực bất động sản của Việt Nam đã ghi nhận mức tăng 12% so với năm 2015, và con số này được dự đoán sẽ vẫn gia tăng nhờ những điều kiện thuận lợi, như thị trường ngày càng minh bạch và tăng trưởng GDP được dự đoán ước đạt khoảng 6% trong năm nay.

Các thị trường như Australia và Singapore vẫn cho thấy sức hút khá lớn.

Ông Crow cho rằng giới đầu tư thích Australia do lợi suất cao và tính minh bạch của thị trường này, còn đối với Singapore, giới đầu tư cũng nhìn thấy sự hấp dẫn của thị trường này dù đây là một thị trường dễ biến động.

Thị trường bất động sản châu Á-Thái Bình Dương được dự báo sẽ chứng kiến nhiều hơn nữa những thỏa thuận đình đám trong thời gian tới, sau nhiều thương vụ nổi bật trong năm 2016, trong đó Quỹ đầu tư quốc gia Qatar đã mua lại tòa tháp Asia Square Tower 1, Tập đoàn bảo hiểm China Life ở Bắc Kinh “nuốt chửng” khu phức hợp Century Link ở Thượng Hải với giá 2,96 tỷ USD, còn Brookfield Asset Management đã thâu tóm Trung tâm tài chính quốc tế Seoul với giá 2,7 tỷ USD.

Ông Crow nhận định các dấu hiệu đều cho thấy xu hướng này sẽ còn tiếp diễn trong năm nay. Theo chuyên gia này, hầu hết các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục duy trì lãi suất thấp, đồng nghĩa với việc nguồn vốn sẽ tiếp tục được đầu tư vào bất động sản. Lợi suất của các loại tài sản cốt lõi sẽ vẫn ổn định nhờ nhu cầu của giới đầu tư.

Dù kết quả bất ngờ của cuộc trưng cầu dân ý đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã gây ra nhưng biến động trên thị trường tiền tệ trong ngắn hạn, các sự kiện này lại không tạo ra sự thay đổi lớn nào trên thị trường bất động sản châu Á-Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, tiến sỹ Megan Walters, Trưởng bộ phận nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương của JLL cho rằng thị trường tiền tệ và chứng khoán có khả năng biến động trong năm 2017, và những căng thẳng về địa chính trị có thể khiến các nhà đầu tư hàng đầu thế giới tăng vốn vào bất động sản, nhờ tính an toàn, lợi ích đa dạng và lợi nhuận thu về khá cao của loại tài sản này./.

http://www.vietnamplus.vn/viet-nam-la-thi-truong-nong-trong-linh-vuc-bat-dong-san-khu-vuc/456491.vnp

 

Nhằm mục đích cân đối tài chính cá nhân, TGĐ CTCP Traphaco (HOSE: TRA) - Ông Trần Túc Mã đăng ký bán 550,000 cp TRA trong tổng số hơn 1.2 triệu cp đang nắm giữ nhằm giảm tỷ lệ sở hữu xuống 1.75% ...

Nhằm mục đích cân đối tài chính cá nhân, TGĐ CTCP Traphaco (HOSE: TRA) - Ông Trần Túc Mã đăng ký bán 550,000 cp TRA trong tổng số hơn 1.2 triệu cp đang nắm giữ nhằm giảm tỷ lệ sở hữu xuống 1.75% (726,648 cp).

Giao dịch dự kiến được thực hiện thông qua phương thức giao dịch qua sàn trong khoảng thời gian 25/07-23/08.

Tài liệu đính kèm:
20170720_20170720 - TRA - Thong bao giao dich co phieu - Tran Tuc Ma.pdf

Kết thúc quý 2/2017, CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (HNX: IVS) ghi nhận lãi ròng sau thuế chỉ còn hơn 35 triệu đồng, giảm hơn 92% so với cùng kỳ.

Kết thúc quý 2/2017, CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (HNX: IVS) ghi nhận lãi ròng sau thuế chỉ còn hơn 35 triệu đồng, giảm hơn 92% so với cùng kỳ.

Được biết, quý 2/2017 doanh thu hoạt động Công ty đạt 6.5 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2016. Song, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 48%, cùng với đó một số chi phí khác đồng thuận tăng khiến lãi ròng Công ty thu về trong kỳ chỉ còn 35 triệu đồng, giảm mạnh so với con số 360 triệu đồng trong quý 2/2016.

Theo đó, lũy kế 6 tháng đầu năm, lãi ròng IVS ghi nhận đạt 288 triệu đồng, giảm hơn 37% so với cùng kỳ năm 2016.

Về giao dịch trên thị trường, một năm qua thị giá cổ phiếu IVS giảm đáng kể, hiện đang giao dịch tại mức 10,200 đồng/cp (chốt phiên 20/07/2017).

Giao dịch cổ phiếu IVS một năm qua

Nhu cầu toàn cầu tăng vọt đối với hàng hóa xuất khẩu của châu Á, từ điện thoại di động, ô tô cho đến hàng tiêu dùng cộng với giá dầu thô thấp sẽ giúp Trung Quốc và các nền kinh tế đang phát triển ...

Nhu cầu toàn cầu tăng vọt đối với hàng hóa xuất khẩu của châu Á, từ điện thoại di động, ô tô cho đến hàng tiêu dùng cộng với giá dầu thô thấp sẽ giúp Trung Quốc và các nền kinh tế đang phát triển trong khu vực tăng trưởng nhanh hơn so với dự báo trong năm nay và năm 2018, theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 20-7.

AFP đưa tin bản báo cáo cập nhật triển vọng phát triển kinh tế của châu Á năm 2017 cho biết: “Nhu cầu mạnh mẽ bất ngờ đối với hàng hóa xuất khẩu cùa châu Á đã giúp cải thiện triển vọng tăng trưởng cho khu vực châu Á đang phát triển”.

Báo cáo của ADB dự báo khu vực châu Á đang phát triển (gồm Trung Quốc và 44 nền kinh tế khác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương) sẽ tăng trưởng 5,9% trong năm nay và 5,8% trong năm 2018. Mức tăng trưởng này tăng so với mức 5,7% trong cả hai năm 2017, 2018 mà ADB dự báo cho cả khu vực châu Á đang phát triển trong báo cáo lần trước.

“Khu vực châu Á đang phát triển có một khởi đầu tốt trong năm nay khi tình hình xuất khẩu được cải thiện thúc đẩy triển vọng tăng trưởng cho phần còn lại của năm 2017. Mặc dù các bất ổn còn dai dẳng, chúng tôi cảm thấy rằng các nền kinh tế trong khu vực đang ở vị thế thuận lợi để đối mặt các cú sốc có thể xảy ra với triển vọng tăng trưởng”, Yasuyuki Sawada, nhà kinh tế trưởng của ADB, nói.

Theo báo cáo của ADB, nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,7% trong năm 2017 và 6,4% trong năm 2018. ADB giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng 7,4% và 7,6% của Ấn Độ trong năm nay và năm sau.

ADB cho rằng triển vọng kinh tế của khu vực Đông Nam Á vẫn mạnh mẽ. Khu vực này sẽ đạt mức tăng trưởng 4,8% và 5% trong năm 2017 và năm 2018 như dự báo mà ADB đưa ra trước đây nhờ mức tăng trưởng quí 1 cao của Malaysia, Philippines và Singapore. ADB cho rằng nhu cầu mạnh mẽ ở Đông Nam Á, đặc biệt là tiêu dùng cá nhân và đầu tư, sẽ tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng cho khu vực này.

Riêng đối với Việt Nam, ADB giữ nguyên mức dự báo lần trước là đạt 6,5% và 6,7% lần lượt cho năm nay và năm 2018. Tuy nhiên, ngân hàng này cảnh báo sẽ điều chỉnh các mức dự báo này nếu tăng trưởng của ngành xây dựng và công nghiệp của Việt Nam vẫn tiếp tục chậm chạp.

http://www.thesaigontimes.vn/162760/Hang-hoa-xuat-khau-chap-canh-cho-chau-A-tang-truong.html

Trong ngày thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ sau cuộc họp chính sách 2 ngày, nhưng đồng thời cũng giảm dự báo lạm phát trong các năm tài chính ...

Trong ngày thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ sau cuộc họp chính sách 2 ngày, nhưng đồng thời cũng giảm dự báo lạm phát trong các năm tài chính là 2017/2018 và 2018/2019, CNBC cho hay.

 

BoJ dự báo lạm phát sẽ ở mức 1.1% trong năm tài chính hiện tại, thấp hơn dự báo trước đó là 1.4%. Trong năm tài chính kế tiếp, họ dự báo lạm phát sẽ chạm mức 1.8% thay vì 1.9%.

“Chỉ số CPI có thể tăng trưởng quanh mức 2% vào năm tài chính 2019”, BoJ cho biết trong báo cáo mới nhất. Trước đó, cơ quan này cho biết họ sẽ đạt mục tiêu trước thời điểm kết thúc tháng 3/2019.

Ngoài ra, BoJ còn tỏ ra lạc quan hơn về nền kinh tế Nhật Bản với việc nâng kỳ vọng GDP trong năm tài chính hiện tại lên 1.8%, cao hơn so với dự báo tăng 1.6% trước đó. Cơ quan này dự báo tăng trưởng GDP trong năm tài chính kế tiếp ở mức 1.4%, cũng cao hơn kỳ vọng tăng trưởng 1.3% trước đó.

“Về phần triển vọng, nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục tăng trưởng vừa phải. Trong suốt năm tài chính 2018, nhu cầu trong nước dường như đang tăng lên, khi chu kỳ từ thu nhập chuyển thành chi tiêu vẫn được duy trì trong cả khu vực hộ gia đình và doanh nghiệp – nhờ có các điều kiện tài chính nới lỏng và chi tiêu tài khóa thông qua các biện pháp kích thích quy mô lớn của Chính phủ”, BoJ cho biết.

Lạm phát từ lâu đã là một điểm yếu của BoJ khi tốc độ tăng giá liên tục ở mức thấp ngay cả khi nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh hơn. Dữ liệu từ Bộ Tài chính Nhật Bản công bố trong ngày thứ Năm cho thấy, trong tháng 6/2017, kim ngạch xuất khẩu tăng 9.7% so với cùng kỳ năm trước, vượt cả mức dự báo 9.5% từ cuộc thăm dò của Reuters.

Các chuyên gia kinh tế đã kỳ vọng BoJ sẽ hạ dự báo lạm phát, giữ nguyên chính sách tiền tệ và trì hoãn việc mở rộng các biện pháp kích thích.

Sau khi công bố báo cáo mới nhất của BoJ, Hiromichi Shirakawa, Trưởng bộ phận kinh tế Nhật Bản tại Credit Suisse, cho biết ông rất ngạc nhiên khi BoJ lùi thời điểm dự kiến đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

Shirakawa cho biết: “Điều này gây bất ngờ vì BoJ đã bắt đầu giảm bớt quy mô của các chương trình mua trái phiếu. Tôi nghĩ quyết định này có nghĩa là BoJ cần phải giảm tốc độ cắt giảm quy mô của chương trình mua trái phiếu trong năm tới. Điều này làm nảy sinh áp lực lên lãi suất thị trường cũng như tỷ giá hối đoái, vì vậy BoJ đã quyết định nâng nhẹ các biện pháp kích thích mặc dù họ đang cắt giảm quy mô của chương trình mua trái phiếu”.

Đây là lần thứ 6 mà BoJ trì hoãn thời điểm đạt mục tiêu kể từ lúc Thống đốc Haruhiko Kuroda tiết lộ chương trình mua tài sản trong năm 2013, theo Reuters. Trong lúc BoJ giữ nguyên chính sách tiền tệ thì các ngân hàng trung ương khác trên thế giới đã bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế đã thấy trước điều này. Trước khi báo cáo chính sách của BoJ được công bố, Alvin Liew, Chuyên gia kinh tế cấp cao tại UOB, cho biết xác suất xảy ra sự trì hoãn là khá cao khi tăng trưởng giá ở Nhật Bản vẫn gần mức 0.

“Đây là trường hợp có khả năng xảy ra nhất trong ngày hôm nay, họ sẽ trì hoãn thời điểm đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, về ý tưởng lạm phát 2% (dù là thực tế hay không), nhiều người nghĩ rằng trong trường hợp của Nhật Bản, đây không phải là thứ có thể thấy được trong tương lai gần”, ông cho biết.

Marcel Thieliant từ Capital Economics nhận định lạm phát của Nhật Bản sẽ ở dưới mức mục tiêu 2% của BoJ trong vài năm tới. Trong một báo cáo đầu tuần này, ông cho biết tỷ lệ lạm phát của Nhật Bản sẽ giữ nguyên ở mức gần 0.5% trong năm tới./.

Khuyến nghị dành cho nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng, hạn chế sử dụng margin trong giai đoạn hiện tại, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành ...

Khuyến nghị dành cho nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng, hạn chế sử dụng margin trong giai đoạn hiện tại, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.

Dòng tiền quay trở lại nhóm dẫn dắt

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Nhóm cổ phiếu ngành Ngân hàng hồi phục phần nào hạn chế đà giảm điểm của thị trường chung, phân hóa vẫn xảy ra ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, yếu tố thanh khoản thị trường vẫn chưa có sự cải thiện trước sự thận trọng của nhà đầu tư trước sự định hình của xu hướng.

Trong những phiên tới đây, dòng tiền thị trường một phần quay trở lại nhóm cổ phiếu dẫn dắt và trụ đỡ, hạn chế đà giảm của điểm số thị trường trong ngưỡng 760-770 điểm.

Tăng điểm trong khoảng 770-775

CTCK Maritime (MSI): VN-Index có một phiên đỏ điểm tuy nhiên thanh khoản thấp cùng lực cầu bắt đáy cuối phiên khá mạnh mẽ cho thấy ngưỡng 765 điểm đang là vùng hỗ trợ khá mạnh. Trong phiên ngày 21/07, nhiều khả năng là một phiên tăng điểm trong khoảng 770-775 điểm.

Thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh sideway quanh vùng 760-770 điểm, nhà đầu tư tầm nhìn trung-dài hạn có thể tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu chứng khoán, vật liệu xây dựng, bán lẻ đã điều chỉnh tương đối sâu và có KQKD quý 2 tốt để giải ngân. Tránh các hoạt động trading T+ ở nhóm cổ phiếu penny khi nhóm này đã tăng giá khá nhiều.

Thiết lập vùng cân bằng mới

CTCK MB (MBS): Về mặt kỹ thuật, sau khi giảm mạnh xuống gần vùng hỗ trợ 763 điểm với VN-Index và 98 điểm với HNX-Index, lực cầu bắt đáy trở lại đã giúp các chỉ số hồi phục trong phiên chiều. Trong những phiên tới, khả năng các chỉ số sẽ tiếp tục diễn biến giằng co trong biên độ hẹp tương ứng 763-775 điểm với VN-Index và 98-99 điểm với HNX-Index, thị trường có thể thiết lập một vùng cân bằng mới với sự hồi phục của các nhóm cổ phiếu dẫn dắt.

MBS khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng, hạn chế sử dụng margin trong giai đoạn hiện tại, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.

Duy trì tỷ trọng thấp

CTCK Bảo Việt (BVS): Thị trường được dự đoán tiếp tục có diễn biến lình xình, phân hóa. Nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh tích cực sẽ tiếp tục thu hút tốt dòng tiền trong thời gian tới. Mặc dù vậy, khả năng tăng mạnh của thị trường chung chưa được đánh giá cao.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng ở mức trung bình thấp, tránh đẩy tỷ trọng lên mức cao, tiếp tục chờ đợi tín hiệu hồi phục đáng tin cậy của thị trường./.

Nhiều loại lãi suất trên các thị trường cùng giảm mạnh, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút tiền về...

Nhiều loại lãi suất trên các thị trường cùng giảm mạnh, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút tiền về...

10 ngày sau quyết định đồng loạt giảm các lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, nhiều lãi suất trên thị trường đã có xu hướng đồng thuận rõ rệt hơn.

Ngày 19/7, xu hướng dư tiền và lãi suất giảm tiếp tục thể hiện, và đã xuất hiện hiện tượng ít thấy giữa lãi suất VND so với USD trên liên ngân hàng.

Theo tổng hợp thị trường từ Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Maritime Bank, 19/7 là phiên thứ ba liên tiếp Ngân hàng Nhà nước phát hành tín phiếu để hút bớt tiền về; số dư tín phiếu lưu hành tiếp tục tăng lên.

Cụ thể, trong ngày 19/7, nhà điều hành tiếp tục chào thầu thêm 5.000 tỷ đồng tín phiếu và được các tổ chức tín dụng hấp thụ hoàn toàn. Đây là phiên thứ ba ở kênh này lượng tiền hút về đạt 100% kế hoạch.

Đáng chú ý, cũng vẫn kỳ hạn 7 ngày, nhưng lãi suất tín phiếu tiếp tục giảm mạnh xuống còn 0,79%/năm so với mức 1,1%/năm phiên liền trước (18/7), cũng như giảm mạnh so với mức khoảng 1,75%/năm so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước liên tiếp hút bớt tiền về qua kênh trên, nâng tổng sổ hút về ba phiên vừa qua lên 21.000 tỷ, nhưng lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng lại tiếp tục giảm rất sâu, xuống thấp nhất kể từ đầu năm.

Cụ thể, trong ngày 19/7, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,19 - 0,44 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn; kỳ hạn qua đêm còn 1,20%, 1 tuần 1,36%, 2 tuần 1,54% và 1 tháng 2,34%.

Và hiện tượng ít thấy đã xuất hiện: lãi suất chào bình quân VND kỳ hạn qua đêm đã xuống thấp hơn so với lãi suất chào bình quân USD (1,31%/năm).

Cùng với lãi suất tín phiếu, lãi suất trên liên ngân hàng, lãi suất trái phiếu Chính phủ hình thành qua đấu thầu cũng giảm mạnh.

Trong ngày 19/7, Kho bạc Nhà nước phát hành được toàn bộ 3.600 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ. Trong đó, kỳ hạn 5 năm huy động được 1.000 tỷ đồng, kỳ hạn 15 năm và 20 năm huy động được 1.300 tỷ đồng mỗi kỳ hạn. Lãi suất phát hành các kỳ hạn tiếp tục giảm mạnh: kỳ hạn 5 năm 4,48% (giảm 0,21 điểm phần trăm); kỳ hạn 15 năm 5,75% (giảm 0,50 điểm phần trăm); kỳ hạn 20 năm 6,02% ( giảm 0,53 điểm phần trăm).

Như vậy, 10 ngày sau quyết định đồng loạt giảm các lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, nhiều lãi suất trên thị trường đã có xu hướng đồng thuận rõ rệt hơn. Đây cũng là một trong những tín hiệu để chờ đợi lãi suất cho vay giảm một cách mở rộng hơn.

http://vneconomy.vn/tai-chinh/nhieu-loai-lai-suat-cung-giam-manh-20170720020623854.htm

Bà Trần Thị Phương Hảo, vợ ông Nguyễn Mạnh Hà - Ủy viên HĐQT CTCP Truyền thông VMG (UPCoM: ABC) đã thoái hết 0.62% vốn, tương đương 127,000 cp trong thời gian từ 30/06-11/07.

Bà Trần Thị Phương Hảo, vợ ông Nguyễn Mạnh Hà - Ủy viên HĐQT CTCP Truyền thông VMG (UPCoM: ABC) đã thoái hết 0.62% vốn, tương đương 127,000 cp trong thời gian từ 30/06-11/07.

- Tên cá nhân thực hiện giao dịch: Trần Thị Phương Hảo
- Mã chứng khoán: ABC
- Số lượng cổ phiếu nắm giữ trước khi thực hiện giao dịch: 127,000 CP (tỷ lệ 0.62%)
- Tên của người có liên quan tại TCNY: Nguyễn Mạnh Hà
- Chức vụ hiện nay của NCLQ tại tổ chức niêm yết: Ủy viên HĐQT
- Quan hệ của cá nhân thực hiện giao dịch với NCLQ: Vợ
- Số lượng cổ phiếu NCLQ đang nắm giữ: 100,000 CP (tỷ lệ 0.49%)
- Số lượng cổ phiếu đăng ký bán: 127,000 CP
- Số lượng cổ phiếu đã bán: 127,000 CP
- Số lượng cổ phiếu nắm giữ sau khi thực hiện giao dịch: 0 CP (tỷ lệ 0%)
- Ngày bắt đầu giao dịch: 30/06/2017
- Ngày kết thúc giao dịch: 11/07/2017./.

Sự hiện diện chủ động của dòng tiền bắt đáy giúp giao dịch của nhóm cổ phiếu Bluechip dần lấy lại sự tích cực. Điều này được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho thị trường trong phiên cuối tuần. Tuy vậy, ...

Sự hiện diện chủ động của dòng tiền bắt đáy giúp giao dịch của nhóm cổ phiếu Bluechip dần lấy lại sự tích cực. Điều này được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho thị trường trong phiên cuối tuần. Tuy vậy, vẫn cần phải lưu ý khi dòng tiền vào thị trường và dòng tiền thông minh vẫn đang suy yếu khá nhanh.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 21/07/2017

- Các chỉ số thị trường đồng loạt giảm điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.37%, đứng tại 768.41 điểm; HNX-Index giảm 0.15%, đứng tại 98.65 điểm.

- Áp lực bán tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường trong phiên hôm nay. Cường độ bán nhanh chóng gia tăng trên diện rộng khiến thị trường liên tục lùi sâu ngay từ lúc mở cửa phiên. Tuy vậy, diễn biến tiêu cực đã không duy trì lâu khi sự hiện diện của dòng tiền bắt đáy đã giúp các chỉ số thị trường rút ngắn phần nào đà giảm về cuối phiên.

- Tuy vậy, sự khởi sắc của thị trường về cuối phiên vẫn chủ yếu đến từ nỗ lực của một số cổ phiếu đơn lẻ hơn là sự hồi phục mang tính lan tỏa trên thị trường. SAB, BID, VIC… là những trụ cột chính của thị trường trong phiên hôm nay. Đà tăng của các cổ phiếu này đã kéo VN-Index tăng 1.4 điểm. Trong đó, SAB ghi nhận sự hồi phục ấn tượng nhất trong bối cảnh là một trong những cổ phiếu “chủ đạo” kéo thị trường lao dốc trong phiên buổi sáng.

- Nhóm cổ phiếu Bluechip VN30 cũng chuyển biến khả quan hơn khi rút ngắn phần đà giảm. Tín hiệu dòng tiền cũng được cải thiện khi dù phân hóa mạnh nhưng đã dần lấy lại sự chủ động ở nhiều cổ phiếu trong nhóm. Nhiều cổ phiếu ghi nhận sắc xanh tích cực như NT2, REE, HSG, PVD… Bên cạnh đó, nhịp dao động intraday cho thấy lực cầu vẫn đang hỗ trợ khá tốt cho nhóm cổ phiếu Ngân hàng tại các vùng hỗ trợ ngắn hạn.

- Các nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap vẫn đang chìm trong sắc đỏ. Không có nhiều cổ phiếu ghi nhận giao dịch nổi trội trong phiên hôm nay. Điểm đáng lưu ý là dòng tiền thông minh lại có sự thoái lui mạnh khỏi các nhóm cổ phiếu này.

- Dù thị trường dần khởi sắc trở lại nhưng thanh khoản trên cả hai sàn lại cho thấy những tín hiệu đáng lo ngại khi đồng loạt sụt giảm trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 172.3 triệu đơn vị, giảm mạnh 16% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 7.4%, đạt hơn 57 triệu đơn vị.

- Khối ngoại bán ròng nhẹ trên HOSE với 2.5 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với hơn 13.6 tỷ đồng.

- Sự hiện diện chủ động của dòng tiền bắt đáy giúp giao dịch của nhóm cổ phiếu Bluechip dần lấy lại sự tích cực. Điều này được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho thị trường trong phiên cuối tuần. Tuy vậy, vẫn cần phải lưu ý khi dòng tiền vào thị trường và dòng tiền thông minh vẫn đang suy yếu khá nhanh.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Khối lượng sụt giảm

Chỉ số VN-Index giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 20/07/2017. Mẫu hình nến Dragonfly Doji xuất hiện cho thấy khả năng hồi phục tăng lên.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch lại giảm sút và rơi xuống dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 198 triệu đơn vị). Điều này chứng tỏ sự thận trọng của nhà đầu tư bắt đầu tăng lên.

Dự kiến sẽ khó có đột biến trong ngắn hạn do cận trên kênh giá quá vững chắc. Nếu đà giảm vẫn tiếp diễn thì vùng 750-765 điểm sẽ tiếp tục hỗ trợ.

HNX-Index – Khó vượt middle của Bollinger Bands

Mẫu hình nến Hammer xuất hiện trong phiên giao dịch ngày 20/07/2017.

HNX-Index vẫn duy trì dưới đường middle của Bollinger Bands (tương đương vùng 99.3-99.6 điểm) trong bối cảnh khối lượng giao dịch liên tục ở mức thấp

Dự kiến hiện tượng rung lắc sẽ còn diễn ra trong ngắn hạn.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 20/07/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.86. Điều này cho thấy cung cầu cân bằng trong phiên này. Đường EMA 5 phiên ở trong vùng cung cầu cân bằng.

VS-B/SORD đạt mức 0.96 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 20/07/2017, VS-NVI VN đi xuống và có thể rơi xuống dưới EMA 20 trong các phiên tới.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 20/07/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nếu các phiên tới khối này vẫn bán tiếp thì rủi ro sẽ gia tăng.

 

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 20/07/2017

 

 

 

Nhằm mục đích cơ cấu lại danh mục đầu tư, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Phạm Đức Tấn CTCP Đầu tư và Phát triển Dự án Hạ tầng Thái Bình Dương (HOSE: PPI) đăng ký bán 1 triệu cp PPI trong tổng số hơn 4 triệu ...

Nhằm mục đích cơ cấu lại danh mục đầu tư, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Phạm Đức Tấn CTCP Đầu tư và Phát triển Dự án Hạ tầng Thái Bình Dương (HOSE: PPI) đăng ký bán 1 triệu cp PPI trong tổng số hơn 4 triệu đang nắm giữ.

Nếu giao dịch thành công, ông Phạm Đức Tấn sẽ giảm tỷ lệ sở hữu xuống 6.34% (hơn 3 triệu cp).

Thời gian dự kiến thực hiện giao dịch từ 26/07-24/08 và theo phương thức thỏa thuận.

Tài liệu đính kèm:
20170720_20170720 - PPI - TB GDCP NNB-PHAMDUCTAN.pdf

CTCP Cơ Điện Lạnh (HOSE: REE) thông báo Nghị quyết HĐQT về việc chấp thuận mua lại toàn bộ vốn góp để sở hữu 100% Công ty TNHH TM DV XD Tín Hiệu Xanh nhằm mục đích thực hiện kế hoạch đầu tư vào lĩnh ...

CTCP Cơ Điện Lạnh (HOSE: REE) thông báo Nghị quyết HĐQT về việc chấp thuận mua lại toàn bộ vốn góp để sở hữu 100% Công ty TNHH TM DV XD Tín Hiệu Xanh nhằm mục đích thực hiện kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng điện và nước.

HĐQT REE giao cho Tổng Giám đốc thực hiện ký kết hợp đồng mua bán theo quy định và tiến hành các thủ tục chuyển đổi sở hữu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tài liệu đính kèm:
20170720_20170720 - REE - NQ HDQT ngay 20.7.2017.pdf

 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết họ sẽ tìm kiếm những thỏa thuận “cụ thể” và chi tiết từ phía Bắc Kinh nhằm gia tăng khả năng tiếp cận của ...

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết họ sẽ tìm kiếm những thỏa thuận “cụ thể” và chi tiết từ phía Bắc Kinh nhằm gia tăng khả năng tiếp cận của Mỹ với các thị trường tiêu dùng đang ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán kinh tế song phương vào thứ Tư này.

 

Tại một bữa ăn trưa để bàn việc làm ăn vào hôm thứ Ba vừa qua, ông Mnuchin nói rằng ông hy vọng Trung Quốc sẽ chấm dứt những hạn chế về vấn đề sở hữu nước ngoài trong lĩnh vực dịch vụ tài chính của họ nhằm cho phép Mỹ tham gia nhiều hơn và dỡ bỏ các rào cản đối với thương mại trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.

“Hy vọng của tôi là chúng ta có thể tăng sự tập trung của cả hai quốc gia vào những cam kết cụ thể và có mục tiêu để giải quyết các thử thách chiến lược ngắn hạn lẫn dài hạn”, ông Mnuchin nói tại một bữa trưa dành cho giới quản lý doanh nghiệp hiện đang có quan hệ làm ăn với Trung Quốc.

Ông Ross nói rằng một số thỏa thuận ban đầu được công bố hồi tháng 4, như là một phần của kế hoạch kinh tế 100 ngày nhằm mục đích giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc, là một “khởi đầu tốt đẹp”. Những thỏa thuận này gồm có việc thịt bò Mỹ được bán ở Trung Quốc lần đầu tiên trong 14 năm và các cam kết mở cửa những mảng bị hạn chế trong lĩnh vực dịch vụ tài chính Trung Quốc, như dịch vụ thẻ tín dụng và cơ quan xếp hạng tín nhiệm.

Một vài thỏa thuận trong số này vẫn chưa được tiến hành, và có ít bằng chứng cho thấy sự tiến triển trong những vấn đề gai góc hơn, như dư thừa công suất ở các lĩnh vực thép và nhôm của Trung Quốc.

Một quyết định mang tính đe dọa của chính quyền ông Trump về việc có nên áp thuế thép trên diện rộng do lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia hay không hiện đang mang đến sự bất ổn cho các cuộc đàm phán, vốn được xem là “Cuộc đối thoại kinh tế toàn diện Mỹ-Trung” trong năm nay.

Ông Ross thừa nhận rằng cuộc đối thoại đã trở nên khó khăn khi các quan chức của Mỹ và Trung Quốc cố gắng giải quyết các vấn đề nhạy cảm hơn.

“Tuy nhiên, mục tiêu của chúng tôi sẽ tiếp tục là các sản phẩm cụ thể vào những ngày tháng cụ thể để tất cả mọi người ở cả hai phía đều có thể đo lường được kết quả trong thời gian tới”, ông nói.

Các chuyên gia về thương mại Trung Quốc cho biết họ kỳ vọng sẽ có các thông báo mới về những lần mở cửa nhỏ của các thị trường Trung Quốc hoặc các thương vụ mua hàng Mỹ cụ thể, nhưng những điều này sẽ không thay đổi đáng kể mối quan hệ kinh tế song phương.

Sẽ có lợi cho Mỹ hơn nếu Trung Quốc đồng ý chấm dứt trợ cấp cho các doanh nghiệp quốc doanh và ngăn nạn ăn cắp sở hữu trí tuệ, Derek Scissors, một chuyên gia về thương mại Trung Quốc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI) ở Washington, nói

Tuy nhiên, những cải cách lớn hơn như thế không thể xảy ra trước Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 vào mùa thu này, nơi mà các quan chức cấp cao sẽ muốn duy trì sự ổn định kinh tế, Scissors nói thêm.

Các cuộc đàm phán song phương thường niên, được khởi xướng vào năm 2006 và được cựu Tổng thống Barack Obama mở rộng để bao gồm cả các vấn đề an ninh và chiến lược, đã bị hạn chế trở lại dưới thời ông Trump để tập trung vào các vấn đề thương mại và kinh tế.

Nhu cầu của Trung Quốc

Trung Quốc hiện có những lo ngại của riêng họ cần được giải quyết trong các cuộc đàm phán song phương, trong đó có những biện pháp kiểm soát xuất khẩu đã “lỗi thời” của Mỹ, đặc biệt là với những sản phẩm công nghệ cao, Phó Thủ tướng Trung Quốc, Wang Yang, phát biểu trong buổi ăn trưa do Hội đồng doanh nghiệp Mỹ - Trung tổ chức.

Trong bình luận của mình, ông Wang nói rằng việc cho phép những thương vụ buôn bán như thế tới Trung Quốc sẽ giúp giảm thâm hụt thương mại của Mỹ, đồng thời lưu ý rằng năm ngoái, Trung Quốc đã nhập khẩu một lượng vi mạch trị giá đến 227 tỷ USD, nhưng chỉ 4% trong số đó là đến từ Mỹ.

Ông nói rằng Mỹ và Trung Quốc không có chọn lựa nào khác ngoài việc hợp tác về mặt kinh tế, cho dù cả hai đều chỉ muốn mua hàng hóa và thuê nhân công của nước mình.

“Quan trọng là cả hai phía cần bĩnh tĩnh nhận ra rằng xét theo chiều sâu hợp tác kinh doanh của chúng ta, cả Trung Quốc lẫn Mỹ đều không thể làm được gì nếu không có hàng hóa từ nước kia”, ông Wang kết luận./.

Fortune

Lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm của Saigonbank gần 160 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước và đạt 59% chỉ tiêu kế hoạch.

Lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm của Saigonbank gần 160 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước và đạt 59% chỉ tiêu kế hoạch.

Ngày 13/07/2017, HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank, SGB) đã họp phiên thường kỳ quý 2/2017.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng nguồn vốn của Saigonbank đạt 20,283 tỷ đồng, tăng 3%. Huy động đạt 16,364 tỷ đồng, tăng 3.5%. Cho vay đạt 13,105 tỷ đồng, tăng 5%. Lợi nhuận trước thuế 160 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước và tương đương 59% chỉ tiêu kế hoạch.

HĐQT Saigonbank cho biết trong thời gian tới sẽ tập trung mở rộng các hoạt động dịch vụ như thanh toán, thu hộ, chi hộ,… nhằm hướng đến đa dạng đối tượng khách hàng.

Được biết, năm 2017, Saigonbank đặt mục tiêu tổng tài sản đạt 23,140 tỷ đồng, dư nợ cho vay 14,800 tỷ đồng, huy động vốn đạt 18,600 tỷ đồng, cùng tăng 18% so với thực hiện năm 2016.

Lợi nhuận trước thuế kế hoạch ở mức 270 tỷ đồng, tăng trưởng 55%. Tỷ lệ cổ tức dự kiến chia cho cổ đông là 5%./.

CTCP Xây dựng Coteccons (HOSE:CTD) vừa công bố BCTC hợp nhất quý 2 với lãi ròng đạt hơn 412 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng, CTD ghi nhận lãi ròng trên 713 tỷ đồng, tăng 20% so với ...

CTCP Xây dựng Coteccons (HOSE:CTD) vừa công bố BCTC hợp nhất quý 2 với lãi ròng đạt hơn 412 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng, CTD ghi nhận lãi ròng trên 713 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ và bằng 40.7% kế hoạch đề ra.

Cụ thể, trong quý 2/2017, Coteccons đạt doanh thu thuần 6,183 tỷ đồng, tăng 23.6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu hợp đồng xây dựng đạt trên 6,175 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ. Giá vốn hàng bán trong kỳ tăng khá mạnh từ 4,591 tỷ lên 5,686 tỷ đồng làm cho tốc độ tăng của lợi nhuận gộp thấp hơn tốc độ tăng của doanh thu thuần.

Doanh thu tài chính của CTD đạt 85 tỷ đồng, gấp hơn hai lần so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu từ lãi tiền gửi ngân hàng.

Sau khi trừ đi các loại chi phí, CTD ghi nhận lãi ròng quý 2 đạt hơn 412 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng, lãi ròng trên 713 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ và bằng 40.7% kế hoạch đề ra.

Được biết, trong năm nay CTD đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt 27,000 tỷ đồng, tăng gần 30% so với kết quả năm 2016. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ ở mức 1,750 tỷ đồng, tăng trưởng 23%./.

Tài liệu đính kèm:
20170719_20170719 - CTD - BCTC HOP NHAT Q2-2017.pdf

Tổng công ty Điện lực TPHCM, tổ chức có liên quan đến ông Đặng Minh Đại - Ủy viên HĐQT kiêm GĐ CTCP Điện Cơ (UPCoM: EME) đăng ký bán 400,000 cp EME từ ngày 24/07 - 22/08.

Tổng công ty Điện lực TPHCM, tổ chức có liên quan đến ông Đặng Minh Đại - Ủy viên HĐQT kiêm GĐ CTCP Điện Cơ (UPCoM: EME) đăng ký bán 400,000 cp EME từ ngày 24/07 - 22/08.

- Tên tổ chức thực hiện giao dich: Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh
- Mã chứng khoán: EME
- Số lượng cổ phiếu nắm giữ trước khi thực hiện giao dịch: 1,468,432 CP (tỷ lệ 38.84%)
- Tên của người có liên quan tại TCNY: Đặng Minh Đại
- Chức vụ hiện nay của NCLQ tại tổ chức niêm yết: Giám đốc; Ủy viên HĐQT
- Chức vụ hiện nay của NCLQ tại tổ chức thực hiện giao dịch: Người đại diện phần vốn góp
- Số lượng cổ phiếu NCLQ đang nắm giữ: 0 CP (tỷ lệ 0%)
- Số lượng cổ phiếu đăng ký bán: 400,000 CP
- Mục đích thực hiện giao dịch: giảm vốn
- Phương thức giao dịch: Khớp lệnh
- Ngày dự kiến bắt đầu giao dịch: 24/07/2017
- Ngày dự kiến kết thúc giao dịch: 22/08/2017./.

Trong phiên chiều, giá cổ phiếu lẫn chỉ số trên các sàn chứng khoán đã hồi phục hơn so với phiên sáng, tuy nhiên như vậy vẫn chưa đủ để mang lại niềm tin cho NĐT. VN-Index đóng cửa ở mức 768.41 điểm, ...

Trong phiên chiều, giá cổ phiếu lẫn chỉ số trên các sàn chứng khoán đã hồi phục hơn so với phiên sáng, tuy nhiên như vậy vẫn chưa đủ để mang lại niềm tin cho NĐT. VN-Index đóng cửa ở mức 768.41 điểm, giảm 0.37%, riêng VN30-Index giảm nhẹ hơn, chỉ khoảng 0.15%. Tương tự, các chỉ số trên sàn HNX và UPCoM cũng giảm nhẹ.

Nhóm ngân hàng có vài chuyển biến tích cực trong phiên chiều, ngoài BID giữ vững đà tăng nhờ có thông tin liên quan đến đối tác tiềm năng Hàn Quốc, 1 số ngân hàng khác cũng tăng giá trở lại như MBB, CTG.

OGC lại tăng trần phiên chiều nay, sau khi có thông tin về khả năng Ocean Bank được bán đứt cho 1 ngân hàng ngoại. Kể từ ngày 23/06 đến nay cổ phiếu này chỉ rơi vào 1 trong 2 trạng thái trần hoặc sàn.

BMP được khối ngoại đỡ giá ở vùng thấp trong phiên chiều. Tuy khối ngoại bán 208,370 cp, nhưng họ cũng mua 197,800 cp, và chủ yếu ở vùng giá dưới 76,000 đ/cp. Lượng mua tăng lên có thể là điểm sáng cho cổ phiếu này trong ngày hôm nay, tuy nhiên vẫn còn khó nói trước về diễn biến giá cổ phiếu trong những phiên tới.

Gần giống trường hợp của BMP là HSG, nhưng lần này là khối nội đỡ giá, thậm chí đến cuối phiên chiều giá HSG còn tăng gần 2%. Khối ngoại vẫn bán ròng hôm nay, với lượng bán hơn 660,000 cp.

BHN bất ngờ dư bán sàn vào cuối ngày, tuy nhiên SAB lại tăng nhẹ 0.8%. Có lẽ nhiều NĐT đang cho rằng giá thoái BHN không thể cao như trường hợp SAB.

KSB giảm giá 1.8% bất chấp tin ra. Công ty đã công bố kết quả quý 2/2017, theo đó doanh thu thuần đạt 277 tỷ đồng, tăng 23.3% so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận sau thuế đạt 82.8 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ năm trước. Lượng giao dịch hôm nay cũng giảm so với ngày hôm qua.

Theo thông báo của Liên bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng RON 92 tăng 357 đồng/lít, xăng E5 tăng 333 đồng/lít, dầu diesel 0.05S tăng 372 đồng/lít, dầu hỏa tăng 271 đồng/lít, dầu mazut 180CST 3.5S tăng 57 đồng/kg.

Phiên sáng: Thị trường giảm sâu, chỉ còn mỗi UPCoM PremiumIndex tăng

VN-Index phiên sáng nay giảm hơn 7 điểm, gần 1%, tức cũng gần tương đương mức giảm 1.12% của ngày Thứ Hai đen tối đầu tuần.

Nhóm VN30 vẫn là yếu tố chính khiến chỉ số giảm, ngoài ra BHN, PLX và SAB cũng góp phần khiến VN-Index giảm mạnh hơn VN30-Index. Không chỉ chỉ số sàn HOSE, hầu hết các chỉ số trên sàn HNX và UPCoM cũng giảm, trừ mỗi Upcom Premium Index tăng rất nhẹ 0.01%. Thị trường đang giảm sâu dù không có thông tin vĩ mô nào xấu. Nhiều nhóm ngành suy giảm, chỉ còn vài nhóm nhỏ như thủy điện, nhiệt điện, cao su thiên nhiên… Dầu khí tuy có thông tin tích cực, nhưng chỉ vài cổ phiếu tăng giá như PVB, PVD hay PVX. GASPVT giảm từ 1.5-2% dù khối ngoại mua ròng.

BMP tiếp tục dò đáy, lần này là dưới 80,000 đ/cp. Khối ngoại vẫn bán ròng là chính, tuy nhiên sáng nay khối ngoại cũng tăng lượng mua lên hơn 71,000 cp.

HAX tiếp trục phiên giảm sàn thứ hai liên tiếp với lượng bán sàn lớn, khiến cho bên mua mất hết “ý chí chiến đấu”. Câu hỏi lớn nhất hiện nay là tại sao công ty này lại lỗ quý 2, và báo cáo được tung ra đúng thời điểm cổ phiếu phát hành thêm được đưa vào giao dịch, và trước đó nhiều công ty chứng khoán lớn vẫn bày tỏ quan điểm tích cực về việc tiêu thụ dòng xe Mercedes của công ty.

Dù được các công ty chứng khoán lớn liên tục ra báo cáo phân tích tích cực, tuy nhiên gần đây giao dịch của khối ngoại ở HPG cũng gia tăng rất mạnh, lượng mua tăng mà lượng bán cũng tăng. Thị giá cổ phiếu này đang giảm 1.4% sáng nay và giảm gần 10% trong vòng 1 tuần qua. Điều này có lẽ liên quan đến nhận định, đại ý ngành thép và xi măng, cung đã vượt quá cầu, từ 1 báo cáo mới đây của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Không chỉ HPG, sáng nay hầu hết cổ phiếu ngành thép cũng giảm giá, trừ TLH tăng 0.4%.

Cũng theo báo cáo trên, cổ phiếu nhóm ngành xi măng sáng nay cũng giao dịch tiêu cực, nhiều mã giảm giá, thậm chí QNCCCM còn giảm đến 8-9%. HT1 giảm 2.4% sáng nay, và nếu tính trong tháng 7 thì cũng đã giảm khoảng 10%.

Giá cao su thế giới hôm qua tăng mạnh giống như diễn biến của giá dầu, cụ thể giá cao su trên sàn Tocom đã tăng hơn 15% lên 216 JPY/kg. Điều này đem lại kỳ vọng tươi sáng cho nhóm ngành cao su thiên nhiên, và ngược lại cho nhóm săm lốp. HRC sáng nay tăng đến 6.3%, ngược lại CSM giảm 5.1%.

Nhóm BĐS dân dụng và thậm chí cả xây dựng cũng giảm khá mạnh sáng nay. HBCCTD đều giảm trên 2% dù ước tính quý 2 vẫn rất tích cực. Riêng đối với nhóm ngành BĐS dân dụng, sau tuần đầu tiên của tháng 7 tăng trưởng tích cực thì đến thời điểm này lại đang có dấu hiệu suy giảm, bất chấp là nhóm cao cấp hay bình dân, đã công bố kết quả quý 2 hay chưa. NVL tuy được đưa vào VN30 từ tuần sau, nhưng vẫn giảm giá liên tục 4 phiên gần đây.

10h30: Sắc đỏ lan rộng

VN-Index và các chỉ số khác đều giảm nhanh và mạnh ngay sau khi bước vào đợt khớp lệnh liên tục, và tuy có 1 đợt hồi phục nhỏ, nhưng đến 10h15 VN-Index vẫn giảm khoảng 0.5-0.6%. Điều khá thú vị là VN30-Index giảm nhẹ hơn, khoảng 0.4-0.5%. HOSE đã công bố kỳ review cho VN30, theo đó NVL, ROS và SAB sẽ được đưa vào bộ chỉ số này, tuy nhiên hiệu lực chỉ tính từ đầu tuần sau.

BHN và SAB giảm mạnh hơn so với đầu phiên sáng, hiện BHN giảm 5.8% còn SAB giảm 1.8%. Khối ngoại chưa thấy đặt mua SAB như những phiên vừa qua.

Nhóm ngân hàng dường như vẫn chưa phản ứng với thông tin liên quan đến xử lý nợ xấu. Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành chỉ thị các bộ ngành liên quan phải ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị quyết xử lý nợ xấu của Quốc hội trước ngày 15/08. Trừ EIB và BID tăng giá nhẹ, nhiều ngân hàng khác đang giảm giá, ngay cả VCB cũng giảm 0.1% dù được khối ngoại mua ròng.

PPCREE cùng tăng giá trong sáng nay sau khi PPC công bố thông tin về lợi nhuận quý 2 (450 tỷ đồng). Dù PPC tăng giá liên quan đến công bố thông tin của riêng doanh nghiệp, nhưng thú vị là sáng nay nhiều mã nhóm thủy điện lẫn nhiệt điện cùng tăng giá như NT2, HJS, TBC, BTP, SBA

KDC mới công bố kết quả kinh doanh quý 2/2017, theo đó doanh thu và lợi nhuận đạt tương ứng 1,646 và 369 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên chủ yếu nhờ hợp nhất BCTC với Vocarimex (VOC), bao gồm cả khoản lãi nhờ đánh giá lại khoản đầu tư vào công ty con này. Thị giá KDC sáng nay đang dao động quanh mức tham chiếu.

Có vẻ như NĐT đang nắm cổ phiếu chờ về từ đợt phát hành thêm vừa qua, cũng như những ai “bắt đáy” trong vài phiên gần đây đang hết sức sốt ruột khi cổ phiếu này đang “rơi như thác đổ”. Thị giá BMP đã giảm từ mức trên 100,000 đồng/cp (đã điều chỉnh sau ngày XR) về hiện tại chỉ 76,000 đồng/cp (-24%). Ngoài thông tin khá tiêu cực về kết quả kinh doanh và dự phóng của các công ty chứng khoán lớn, thì lượng bán ròng của khối ngoại cũng là yếu tố khiến giá BMP giảm. Lưu ý, P/E trailing cổ phiếu này vẫn đang lớn hơn 10 lần, thông tin được kỳ vọng nhất lúc này có lẽ là kế hoạch thoái vốn Nhà nước.

DL1 vừa công bố nghị quyết ĐHCĐ bất thường, trong đó thông tin quan trọng nhất là kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ lên đến 1:5, huy động gần 850 tỷ đồng, tuy nhiên đa số số tiền này sẽ được dùng để mua lại 2 công ty có liên quan đến 1 số dự án BĐS ở Tp.HCM, vốn chỉ dự kiến đem lại doanh thu và lợi nhuận từ 2018 trở đi. Lưu ý rằng đây là thương vụ mua cổ phần từ các cá nhân ở 2 công ty chứ không phải dùng tiền để đầu tư vào dự án BĐS, trong khi đó DL1 không công bố chi tiết tiến độ các dự án mà lãnh đạo định đầu tư.

ACV tăng 2.3% lên lại mức 50,000 đồng/cp sau khi có thông tin về việc Chính phủ chốt phương án thiết kế sân bay Long Thành.

Chào mừng 17 năm ra đời TTCK Việt Nam trong sắc đỏ và vàng

TTCK Việt Nam chào mừng 17 năm ngày rung chuông thành lập trong sắc đỏ và vàng. VN-Index và UPCoM-Index giảm nhẹ, riêng HNX-Index đang đứng yên ở tham chiếu. Ngay từ những phút đầu của phiên mở cửa, một số mã lớn trên sàn HOSE đã xuất hiện lượng lớn lệnh bán ATO như ITA, HPG… Nhiều cổ phiếu lớn đang có khả năng giảm trong đợt khớp lệnh liên tục tới đây.

Giá dầu thế giới đã quay trở lại mức định ngắn hạn thiết lập ngay đầu tháng 7, là 47 USD/thùng đối với dầu WTI và gần 50 USD/thùng đối với dầu Brent. Lý do dẫn đến sự tăng giá khá mạnh trong ngày hôm qua là từ EIA (Mỹ) với thông tin trữ lượng dầu thô của nước này tuần trước giảm tới 4.7 triệu thùng, vượt xa so với mức dự báo giảm 3.2 triệu thùng. Ngoài ra, cũng có thông tin Arab cũng đang xem xét cắt giảm sản lượng tạo động lực đẩy giá quay trở lại mức 60 USD/thùng. Nhóm dầu khí đang có sự phân hóa, nhóm khí có GAS giảm giá, PGS, PGD… đứng giá, tuy nhiên nhóm dầu tăng giá, trong đó PVD tăng hơn 4%.

Tương tự dầu khí, nhóm cao su thiên nhiên cũng dang tăng giá nhẹ, ngược lại nhóm săm lốp lại giảm, riêng CSM giảm hơn 4%.

HAR tiếp tục tăng trần phiên thứ 14 liên tiếp, tuy nhiên đa số cổ phiếu BĐS lại giảm giá.

BHN sau 6 phiên tăng liên tiếp, trong đó 3 phiên gần nhất đều hơn 6%/phiên thì đến sáng nay “tạm thời” giảm 4% về 90,000 đ/cp. Thông tin hỗ trợ cổ phiếu này đến giờ vẫn là kế hoạch thoái vốn Nhà nước, dự kiến được đệ trình lên Chính phủ ngay trong tháng 7 này.

EIB tăng nhẹ trở lại hơn 2% sau khi bất ngờ giảm sàn vào cuối ngày hôm qua. Tuy nhiên, nhóm ngân hàng nhìn chung đang giảm giá.

Theo USDA (Mỹ) từ ngày 2/8 tới sẽ bắt đầu kiểm tra 100% lô hàng cá tra Việt Nam, căn cứ vào chương trình thanh tra cá da trơn theo đạo luật Farm Bil. Tuy nhiên điều này chưa tác động lên nhóm thủy sản (cá tra).

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng