Mới cập nhật

Những ngày này mọi người bàn nhiều về câu chuyện giá cổ phiếu Mỹ. Chúng ở mức cao đến nỗi các chuyên gia đang cho rằng có khả năng xuất hiện "bong bóng" trên thị trường chứng khoán (TTCK), ...

Những ngày này mọi người bàn nhiều về câu chuyện giá cổ phiếu Mỹ. Chúng ở mức cao đến nỗi các chuyên gia đang cho rằng có khả năng xuất hiện "bong bóng" trên thị trường chứng khoán (TTCK), Washingtonpost đưa tin.

* Thương vụ Verizon - Yahoo cho chúng ta biết điều gì về bong bóng thị trường chứng khoán?. Những ngày này mọi người bàn nhiều về câu chuyện giá cổ phiếu Mỹ. Chúng ở mức cao đến nỗi các chuyên gia đang cho rằng có khả năng xuất hiện "bong bóng" trên thị trường chứng khoán (TTCK), Washingtonpost đưa tin. >>>

* Cổ phiếu FLC: Tiền đổ vào ầm ầm, sắp trở lại thời kỳ hoàng kim?. Sau khi kết quả kinh doanh 2016 được công bố với mức tăng trưởng ấn tượng, dòng tiền đã đổ mạnh vào cổ phiếu FLC và giúp giá liên tục bứt phá. Phải chăng đây là dấu hiệu cho thấy giá cổ phiếu FLC sắp trở về thời kỳ hoàng kim? >>>

* Cổ phiếu của quốc gia nào có tỷ suất sinh lợi cao nhất từ năm 1900?. Trong giai đoạn 1900-2016, nền kinh tế thế giới đã chứng kiến rất nhiều sự thay đổi, từ điện báo sang điện thoại thông minh, xe ngựa sang các siêu xe và từ gửi thư tay sang mạng internet. Tuy nhiên, trong suốt quá trình này, thị trường cổ phiếu và trái phiếu của một vài quốc gia đã mang lại tỷ suất sinh lợi bình quân cao nhất cho nhà đầu tư, Bloomberg cho hay. >>>

* Cha con ông Trầm Bê chấm dứt quản trị và điều hành tại Sacombank. Trên cơ sở ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa có đơn gửi HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank (HOSE: STB) xin từ nhiệm chức danh Thành viên HĐQT, HĐQT Sacombank đã chấp thuận và báo cáo Ngân hàng Nhà nước (NHNN). >>>

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

* Tài chính Cổ phần Vinaconex- Viettel chính thức "về một nhà" với SHB

* HTP: Kế hoạch 2017 lãi gấp đôi

* KLF: Thoái 2.27 triệu cp Y tế Hà Thành sau gần 3 năm nắm giữ

* PNJ: Thông qua phương án phát hành 9.8 triệu cp

* BFC: Kế hoạch 2017 lãi trước thuế 420 tỷ, không tăng trưởng

* Bảo hiểm VietinBank: Kế hoạch 2017 lãi tăng trưởng 10%

* Bê tông Ly tâm Thủ Đức sẽ chào sàn UPCoM với hơn 6.4 triệu cp

* SDJ: Cổ đông lớn Nguyễn Trọng Thấu tăng sở hữu lên 25.89%

* APG: CTCP HLS giảm sở hữu xuống 17.71%

KINH TẾ ĐẦU TƯ

* Thanh tra toàn diện tại Công ty Gang thép Thái Nguyên

* Giá đường tương đối ổn định trong tháng 2

* Khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 1.2 triệu lượt trong tháng 2

* Không nên có một hiệp hội siêu quyền lực

TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG

* Sức ép tăng lãi suất

* Chuyên gia phản bác "bài toán gửi tiết kiệm có lợi hơn đóng BHXH"

* Ngày 27-2 sẽ xét xử cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm

* Rà soát nhu cầu cho vay, xử lý nợ bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại các tỉnh miền Trung

TÀI CHÍNH QUỐC TẾ

* 2 câu chuyện đối lập từ trái phiếu và cổ phiếu

* Vì sao một số quan chức Fed ủng hộ nâng lãi suất nhanh hơn?

* Ai sẽ chịu thiệt nhất nếu Donald Trump châm ngòi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc?

Chiều 26/2, nhân chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn công tác Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ và lãnh đạo một ...

Chiều 26/2, nhân chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn công tác Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ và lãnh đạo một số sở, ban, ngành thành phố về tình hình kinh tế xã hội hai tháng đầu năm 2017 và giải quyết một số kiến nghị của lãnh đạo thành phố Cần Thơ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN.)

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao về tình hình kinh tế-xã hội của thành phố trong 2 tháng đầu năm 2017 phát triển ổn định, một số lĩnh vực có bước phát triển cao, đặc biệt là tổng mức bán lẻ hàng hóa và kinh doanh dịch vụ tăng 10,5% so với cùng kỳ. Cần Thơ là điểm sáng về phát triển thương mại-dịch vụ của vùng.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý đối với một số lĩnh vực có mức tăng trưởng thấp mà Cần Thơ cần quan tâm chỉ đạo thực hiện như xuất khẩu, thu ngân sách, phát triển du lịch, phát triển hệ thống cảng... Cần Thơ cũng cần đẩy mạnh phát triển, nâng cao kim ngạch xuất khẩu vì hiện nay giá một số mặt hàng nông sản như cá tra, lúa gạo đang tăng. Cần Thơ cũng cần quan tâm đầu tư thêm trong lĩnh vực nông nghiệp vì nông nghiệp phát triển sẽ góp phần đưa GDP phát triển. Song song đó, cần đẩy nhanh phát triển doanh nghiệp, chủ động đối thoại với các doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, có kế hoạch chỉ đạo, rà soát lại hoạt động của Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc, quan tâm phát triển mô hình hợp tác xã kiểu mới gắn với xây dựng nông thôn mới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng gợi ý thành phố Cần Thơ cần phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, các hãng hàng không để kêu gọi đầu tư, xây dựng Sân bay Quốc tế Cần Thơ thành sân bay căn cứ của vùng để giữ chân du khách. Cần Thơ cũng cần nghiên cứu tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư để mời gọi các nhà đầu tư chiến lược trong nước và quốc tế vào đầu tư như một số tỉnh thành đã và đang thực hiện rất hiệu quả. Chính phủ và Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ sẵn sàng hỗ trợ Cần Thơ tổ chức nhưng thành phố phải chuẩn bị thật kỹ các nội dung để các bộ, ngành Trung ương, các doanh nghiệp triển khai thuận lợi.

Đối với các kiến nghị của thành phố về việc đẩy nhanh triển khai các dự án giao thông như: đường cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận-Cần Thơ, nâng cấp mở rộng Quốc lộ 91 đoạn km0-km7, nâng cấp sửa chữa Quốc lộ Nam sông Hậu đoạn từ Ngã Năm cầu Cần Thơ đến Cái Cui, hoàn chỉnh luồng Quan Chính Bố để đảm bảo lưu thông 2 chiều và đón nhận tàu có tải trọng từ 10.000 đến 20.000 tấn, triển khai xây dựng hệ thống logistics khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại thành phố Cần Thơ..., Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng đây là những tuyến đường, những dự án huyết mạch không phải chỉ đối với Cần Thơ mà còn cho cả vùng nên Chính phủ rất quan tâm.

Từ trước Tết Nguyên đán, Phó Thủ tướng đã làm việc với các ngân hàng và đã được sự đồng thuận về tiếp tục tài trợ cho dự án đường cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận-Cần Thơ.

Đối với các dự án chưa có nguồn vốn bố trí, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục nghiên cứu, sớm tìm nguồn vốn bố trí đầu tư; đồng thời yêu cầu thành phố Cần Thơ cần tăng cường phối hợp với các bộ như Bộ Giao thông Vận tải, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu phương thức đầu tư hệ thống kho, cảng và các dự án giao thông trên địa bàn...

Theo báo cáo của thành phố Cần Thơ, trong 2 tháng đầu năm 2017, tình hình kinh tế-xã hội thành phố phát triển ổn định, thương mại dịch vụ tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Thành phố quan tâm triển khai xây dựng mô hình cánh đồng lớn phát triển về quy mô, diện tích và số hộ tham gia; xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tích cực với 20/36 xã và 1/4 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; an sinh xã hội được đảm bảo, lĩnh vực lao động, việc làm, chăm sóc sức khỏe nhân dân, cải cách hành chính... có nhiều tiến bộ.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như một số lĩnh vực có tăng nhưng đạt thấp so với kế hoạch, sức cạnh tranh của các sản phẩm trên thị trường chưa cao. Sản xuất nông nghiệp còn nhiều khó khăn, thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp, phát sinh dịch bệnh ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Các mặt hàng nông sản tiếp tục đối mặt với sự cạnh tranh quyết liệt với nông sản nước ngoài trên thị trường trong và ngoài nước./.

http://www.vietnamplus.vn/xay-dung-san-bay-can-tho-thanh-can-cu-cua-dong-bang-song-cuu-long/432879.vnp

Dù có rất nhiều nỗ lực, du lịch đường sông Sài Gòn vẫn loay hoay bế tắc. Thiết nghĩ cần phải có những đột phá để tiếp sức cho du lịch đường sông của thành phố.

Dù có rất nhiều nỗ lực, du lịch đường sông Sài Gòn vẫn loay hoay bế tắc. Thiết nghĩ cần phải có những đột phá để tiếp sức cho du lịch đường sông của thành phố.

Du lịch đường sông, không phải chỉ để ngồi trên tàu ăn uống và cả nhậu nhẹt, cũng không phải để nghe và xem ca nhạc thập cẩm. Ăn uống, nhậu nhẹt, nghe xem ca nhạc làm sao ngoạn cảnh? Luôn phải có sự lựa chọn thì sự thưởng thức mới trọn vẹn.

Du lịch đường sông của thiên hạ là để ngoạn cảnh thành phố, đặc biệt là dọc hai bên bờ sông. Như một bản nhạc, thủy trình phải có điểm nhấn, điểm lặng, có cao trào và kết thúc. Du lịch đường sông được tính toán chi tiết trong quy hoạch xây dựng và phát triển các thành phố, tiến trình thực hiện có khi hàng chục năm.

Việt Nam thì ngược lại, không có quy hoạch gì cả. “Đùng một cái” muốn phát triển du lịch đường sông nên khó khăn gấp bội. Nhưng không có gì là không thể, nếu thật sự muốn làm. “Cái khó, ló cái khôn”, “Cùng tắc biến, biến tắc thông” như là quy luật cuộc sống. Tôi cứ bị ám ảnh bởi câu hỏi của một du khách Hà Lan khi đến tham quan đường hoa Nguyễn Huệ: “Sao có đường hoa mà không có sông hoa?”. Một ý kiến lạ. Nếu có sông hoa (trên kênh Tàu Hủ chẳng hạn) thì hay biết mấy, tận dụng thêm hai bờ sông và vỉa hè để nối “Đất - Nước và Hoa” với các dịch vụ bổ trợ.

Du khách có thể tản bộ dọc đôi bờ, thưởng thức ẩm thực đường phố, mua hàng lưu niệm hoặc du thuyền len lỏi ngắm hoa trên sông, sầm uất như chợ nổi. Dĩ nhiên phải đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường. Việc này không quá khó. Người Thái đã làm những chợ nổi nhân tạo, tổ chức nhiều dịch vụ cả trên bờ lẫn dưới sông rất phong phú, thu hút đông đảo khách du lịch.

Dễ hình dung về sức hấp dẫn của việc tập trung làm đẹp nhà cửa dọc hai bờ sông. Trí tuệ và sự sáng tạo của cộng đồng bao giờ cũng gấp bội lần một vài cá nhân hay đơn vị. Sẽ có giải thưởng “trang trí đẹp nhất”, “ấn tượng và độc đáo nhất”... cho các hộ gia đình, công sở, văn phòng... tạo thành những đêm hội ánh sáng ấn tượng cho du khách thưởng ngoạn. Chưa nên làm đại trà ngay. Năm đầu tiên chỉ tập trung cho nhà cửa hai bên đoạn sông chính, nơi diễn ra sông hoa rồi từ từ mở rộng dần.

TPHCM vốn có truyền thống tiên phong, với những cách làm sáng tạo. Năm 2017 rất cần những đột phá để du lịch đường sông lấy đà tăng tốc.

http://www.thesaigontimes.vn/157170/Song-hoa-va-du-lich-duong-song-Sai-Gon.html

Việc tỷ giá đô la Mỹ/tiền đồng tăng nhanh trong quí 1-2017 là đáng chú ý nếu so với những năm trước. Sự gia tăng này có thể đến từ những kỳ vọng như Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể sớm gỡ bỏ trần ...

Việc tỷ giá đô la Mỹ/tiền đồng tăng nhanh trong quí 1-2017 là đáng chú ý nếu so với những năm trước. Sự gia tăng này có thể đến từ những kỳ vọng như Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể sớm gỡ bỏ trần lãi suất tiền gửi đô la Mỹ. Tính đến ngày 21-2-2017, tỷ giá trung tâm là 22.231 đồng, tăng 0,32% so với đầu năm nay, trong khi tỷ giá mua bán tại các ngân hàng thương mại đã tăng cao hơn so với đầu năm đến 1,1%.

Chính sách chống đô la hiện tại và cả sắp tới có thể gặp nhiều thách thức, khi đồng đô la Mỹ đã tăng mạnh trở lại trên thị trường quốc tế trong thời gian gần đây. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Những kết quả bước đầu

Việc trần lãi suất đô la Mỹ liên tục được điều chỉnh giảm và về mức 0% từ tháng 12-2015 đã gần như khiến tài sản bằng đồng đô la Mỹ không còn sinh lợi, ngoại trừ kỳ vọng tăng giá trước những lần điều chỉnh tỷ giá khiêm tốn của NHNN. Thực tế cho thấy sau khi lãi suất tiền gửi về 0% thì nguồn vốn huy động bằng đô la Mỹ tại hầu hết các ngân hàng sụt giảm, trong khi huy động tiền đồng tăng mạnh do một bộ phận người dân đã chuyển từ gửi đô la Mỹ sang tiền đồng.

Đồng đô la Mỹ trên thị trường quốc tế cũng liên tục mất giá trước việc điều chỉnh giảm lãi suất về mức thấp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng hỗ trợ cho việc ổn định tỷ giá trong nước. Trong khi đó, với nguồn vốn FDI tăng trưởng tích cực, dòng kiều hối tăng mạnh trong những năm qua đã giúp NHNN có cơ hội tăng dự trữ ngoại hối và từ đó đủ nguồn lực cần thiết để điều tiết thị trường ngoại hối trong nước. Song song đó, lãi suất đồng đô la Mỹ thấp đã kích thích dòng vốn đầu tư từ hoạt động carry trade đổ vào những quốc gia mới nổi có lãi suất cao như Việt Nam.

Nhưng thách thức vẫn còn

Tuy nhiên, những yếu tố kể trên có thể sẽ không còn thuận lợi và chính sách chống đô la hiện tại và cả sắp tới có thể gặp nhiều thách thức, khi đồng đô la Mỹ đã tăng mạnh trở lại trên thị trường quốc tế trong thời gian gần đây. Đặc biệt với lộ trình nâng lãi suất của Fed trong thời gian tới có thể sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đồng đô la tăng giá và do đó sẽ gây áp lực lên tỷ giá đô la Mỹ/tiền đồng trong nước, khi mà nhiều quốc gia khác đã chủ động phá giá mạnh tiền tệ so với đô la Mỹ.

Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng nguồn vốn FDI trong năm 2017 cũng như giai đoạn tiếp theo, nhất là khi chính quyền mới của Mỹ đang có thiên hướng áp đặt các chính sách bảo hộ thương mại. Dòng kiều hối được dự báo có thể tiếp tục sụt giảm trước những chính sách thắt chặt tình trạng nhập cư của Tổng thống Mỹ, gây nên tâm lý lo lắng cho kiều bào và thúc đẩy tăng cường tích lũy nguồn thu nhập để đề phòng bất trắc.

Ngoài ra, kể từ tháng 7-2017, Việt Nam có thể phải vay vốn ODA với lãi suất cao hơn do đã trở thành nước có thu nhập trung bình từ năm 2010. Lãi suất vay cao hơn, tuy nhiên kỳ hạn vay ngắn hạn sẽ ảnh hưởng nhiều đến nguồn vốn vay ngoại tệ của Việt Nam. Như vậy, với áp lực tỷ giá cao hơn, trong khi nguồn cung ngoại tệ từ bên ngoài suy yếu thì việc ổn định thị trường ngoại hối có thể gặp nhiều thách thức.

Còn ở phía cầu ngoại tệ, NHNN đã muốn chấm dứt hoạt động cho vay ngoại tệ đối với các doanh nghiệp xuất khẩu từ lâu nhưng vẫn chưa thực hiện được. Các thông tư yêu cầu ngừng cho vay ngoại tệ, rồi sau đó lại gia hạn, và gần đây nhất là Thông tư 31 cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu được vay ngoại tệ đến hết năm 2017. Rõ ràng ý chí của NHNN luôn muốn hạn chế dần hoạt động cho vay ngoại tệ, thu hẹp các đối tượng vay tuy nhiên khi đi vào thực tiễn thường gặp những khó khăn nhất định và buộc phải điều chỉnh chính sách.

Trong bối cảnh lãi suất cho vay tiền đồng vẫn còn cao so với các quốc gia khác trong khu vực, còn tỷ giá đô la Mỹ/tiền đồng thời gian qua điều chỉnh không theo kịp với mức độ phá giá của các đồng tiền khác, buộc NHNN phải mở lại việc cho vay ngoại tệ để giúp các doanh nghiệp xuất khẩu có thể tiếp cận được nguồn vốn rẻ hơn, tiết giảm chi phí tài chính và tăng mức độ cạnh tranh về giá cho các mặt hàng xuất khẩu.

Ở nguồn cung vốn ngoại tệ của ngân hàng, lượng ngoại tệ tiền gửi dù có giảm như đã nói ở trên, tuy nhiên trong những thời điểm tỷ giá căng thẳng thì nguồn vốn này lại có dấu hiệu tăng trở lại, đặc biệt nguồn vốn huy động ngoại tệ tại các ngân hàng lớn vẫn có sự tăng trưởng, cụ thể tiền gửi đô la Mỹ của Vietcombank trong năm 2016 tăng trưởng 2,3% so với 2015, hay của VietinBank tăng trưởng 15,4%.

Đặc biệt với việc Fed tăng lãi suất đô la Mỹ và hiện tại đã cao hơn nhiều lãi suất huy động của các ngân hàng trong nước, thì một số ý kiến gần đây cho rằng NHNN cần gỡ bỏ trần lãi suất huy động 0% đối với đô la Mỹ, nhằm hạn chế nguồn vốn ngoại tệ có thể chảy ra nước ngoài. Tuy nhiên, nếu chính sách lãi suất tiền gửi đô la Mỹ thay đổi có thể kích thích tâm lý tăng găm giữ khi biến đồng tiền này lại trở thành một tài sản có sinh lời.

http://www.thesaigontimes.vn/157182/Thach-thuc-cua-chinh-sach-chong-do-la-hoa.html

Thị trường chứng khoán kết thúc với tuần tăng điểm thứ 9 liên tiếp, VN-Index chạm mức 714.47 điểm, tăng 0.94%. Các CTCK nhận định thị trường có thể sẽ điều chỉnh trước khi hướng đến mốc 720 điểm.

Thị trường chứng khoán kết thúc với tuần tăng điểm thứ 9 liên tiếp, VN-Index chạm mức 714.47 điểm, tăng 0.94%. Các CTCK nhận định thị trường có thể sẽ điều chỉnh trước khi hướng đến mốc 720 điểm.

Tăng điểm

CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS): Thị trường tiếp tục có tuần tăng điểm khá tích cực đi kèm với thanh khoản gia tăng, đạt trung bình hơn 4,000 tỷ đồng mỗi phiên trên cả 2 sàn. Chỉ số VN-Index nối dài chuỗi tăng điểm lên 9 tuần liên tiếp. Đây là những tín hiệu tích cực với xu hướng của thị trường. Tuy nhiên, mốc kháng cự tâm lý 720 điểm đang là thử thách thật sự của VN-Index khi chỉ số đã thoái lui 2 lần khi tiệm cận vùng này trong phiên giao dịch thứ 4 và 5. Trong tình hình hiện tại, SHS cho rằng, tuần giao dịch kế tiếp, xu hướng chính của VN-Index nhiều khả năng là tăng điểm với mục tiêu tiếp theo của chỉ số tại 720 điểm và hỗ trợ tại 705 điểm. 

Đối với phiên giao dịch đầu tuần, SHS dự báo VN-Index sẽ tăng điểm trở lại với kháng cự tại 720 điểm và hỗ trợ gần nhất của chỉ số tại 712 điểm. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục tận dụng các phiên điều chỉnh trong tuần tới để tích lũy thêm các cổ phiếu với nền tảng doanh nghiệp tốt và kỳ vọng kết quả kinh doanh khởi sắc trong năm 2017.

Điều chỉnh quanh vùng 710 điểm

CTCK Maritime (MSI): 2 phiên điều chỉnh cuối tuần qua đã phát đi tín hiệu đáng lo ngại về diễn biến thị trường trong tuần 27/02 - 03/03. Thanh khoản gia tăng kèm theo việc giảm điểm của 2 chỉ số cho thấy thị trường đã bước vào giai đoạn điều chỉnh. Dưới góc độ PTKT, VN-Index nhiều khả năng điều chỉnh về quanh vùng 710 (+/- 10 điểm) trong tuần tới với việc giảm điểm khá của một số cổ phiếu tăng nóng trong giai đoạn vừa qua. Áp lực tâm lý sẽ ảnh hưởng nhiều đến động thái nắm giữ cổ phiếu và nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch cổ phiếu cũng như kiên nhẫn với những cổ phiếu triển vọng. Đối với nhà đầu tư ưa mạo hiểm, giao dịch T+ nên chỉ giải ngân vào ngày thứ 3 tuần tới.

Áp lực bán tiếp tục duy trì

CTCP Chứng khoán BIDV (BSI): Thị trường phiên 24/02 tiếp tục điều chỉnh trong biên độ hẹp, thanh khoản tăng và vẫn ở mức cao. Áp lực chốt lời các cổ phiếu tăng liên tục, khiến dòng tiền phân hoá vào các mã cổ phiếu nhỏ lẻ, với mục đích tìm kiếm cơ hội hấp dẫn hơn. Các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến các cổ phiếu đầu cơ sau khi các cổ phiếu cơ bản đã tăng giá đáng kể. Thị trường có thể sẽ phải kiểm tra những ngưỡng hỗ trợ thấp hơn vùng 710 điểm trong phiên tới nếu áp lực bán vẫn duy trì đối với nhóm cổ phiếu trụ, nhịp điều chỉnh là cần thiết sau chuỗi tăng liên tục từ hai tuần trước đó trước khi có cơ hội chinh phục lại ngưỡng kháng cự 720. Nhà đầu tư nên giữ vững danh mục tại thời điểm hiện tại và tái cơ cấu danh mục khi thị trường chạm mốc 720.

Nhịp điều chỉnh là cơ hội

CTCK Kis Việt Nam (KIS): Diễn biến thị trường tiếp tục bị chi phối bởi áp lực chốt lời mạnh và lan tỏa trên diện rộng. Đặc biệt, các nhóm đã bứt phá kể từ đầu năm, như ngân hàng, xây dựng, VLXD,…, nhìn chung tiếp tục điều chỉnh. Lực đỡ cho thị trường chỉ xuất hiện riêng lẻ tại một số mã cổ phiếu lớn và luân chuyển qua các nhóm. Tuy nhiên, như đã đề cập, KIS đánh giá đây chỉ là các phiên điều chỉnh kỹ thuật và VN-Index cần tích lũy quanh vùng hỗ trợ 710-715 điểm trong các phiên tới. Thanh khoản cao vẫn là động lực cho xu thế tăng điểm của thị trường vào thời điểm hiện tại. Nhìn chung, KIS cho rằng rủi ro thị trường vẫn ở mức an toàn và nhịp điều chỉnh mạnh sẽ là cơ hội để NĐT giải ngân. Do đó, KIS khuyến nghị mua khi thị trường điều chỉnh về vùng hỗ trợ 710-715. Mặt khác, NĐT có thể bán trong phiên tăng điểm mạnh để thực hiện hóa một phần lợi nhuận, tập trung ở các mã đã tăng nóng./.

Với mong muốn chốt lời đang ở mức cao thì thị trường nhiều khả năng sẽ gặp khó khăn trong các phiên đầu tuần. Do đó, giới đầu tư nên hạn chế mở rộng giao dịch trong các phiên này, nhưng cũng không ...

Với mong muốn chốt lời đang ở mức cao thì thị trường nhiều khả năng sẽ gặp khó khăn trong các phiên đầu tuần. Do đó, giới đầu tư nên hạn chế mở rộng giao dịch trong các phiên này, nhưng cũng không cần quá lo lắng khi các tín hiệu quan trọng về dòng tiền vẫn đang rất tích cực.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 27/02-03/03/2017

Sắc xanh tiếp tục được nối dài trên các chỉ số thị trường trong tuần qua. Sự đồng thuận tăng cao của nhóm cổ phiếu Large Cap và Bluechip là động lực chính cho sắc xanh thị trường trong các phiên tăng điểm. Dưới sự sôi động của nhóm cổ phiếu lớn, dòng tiền đầu cơ cũng đẩy mạnh hoạt động và giúp nhóm cổ phiếu đầu cơ liên tục nổi sóng qua các phiên.

Tuy vậy, việc chỉ số VN-Index tiệm cận mốc kháng cự 720 điểm đã thúc đẩy áp lực chốt lời gia tăng và khiến sắc đỏ lan tỏa trở lại về cuối tuần. Lực bán khá quyết liệt kéo theo nhiều cổ phiếu nổi bật như CII, HAG, STB… đều giảm sàn trong phiên giao dịch cuối tuần.

Tuần giao dịch tới, áp lực chốt lời nhiều khả năng sẽ tiếp tục gia tăng và gây nhiều khó khăn cho thị trường. Tuy vậy, giao dịch thị trường nhìn chung không quá bi quan khi

(1) Dòng tiền vào thị trường vẫn đang duy trì sự sôi động.

(2) Dù điều chỉnh nhưng khối ngoại cũng đã mua ròng trở lại trong phiên cuối tuần.

(3) Đặc biệt là sự hiện diện đều đặn của dòng tiền thông minh và dòng tiền lớn trên thị trường.

Những yếu tố này, được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường chống đỡ trước sự gia tăng của áp lực chốt lời trong tuần giao dịch tới.

Như vậy, với mong muốn chốt lời đang ở mức cao thì thị trường nhiều khả năng sẽ gặp khó khăn trong các phiên đầu tuần. Do đó, giới đầu tư nên hạn chế mở rộng giao dịch trong các phiên này, nhưng cũng không cần quá lo lắng khi các tín hiệu quan trọng về dòng tiền vẫn đang rất tích cực.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Khối lượng tăng lên mức cao mới

VN-Index chững lại đà tăng trong các phiên gần đây, mẫu hình nến Doji, Spinning Top xuất hiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang rất phân vân.

Khối lượng tăng lên mức cao mới thể hiện dòng tiền đang đổ vào ào ạt nên tình hình không quá rủi ro.

Chỉ báo MACD cho tín hiệu tích cực khi tiếp tục tăng. Stochastic Oscillator chưa cho tín hiệu bán nhưng cũng cần lưu ý thận trọng nếu phân kỳ giá xuống xuất hiện.

Vùng 690-705 điểm sẽ là hỗ trợ quan trọng trong ngắn hạn nếu có điều chỉnh xảy ra trong thời gian tới.

HNX-Index – Bollinger Bands đang co thắt mạnh

HNX-Index hình thành mẫu hình nến gần giống với Gravestone Doji thể hiện áp lực bán ở vùng điểm cao khá lớn. Chỉ báo Bollinger Bands đang co thắt mạnh cho thấy chỉ số chuẩn bị có biến động lớn trong thời gian tới.

Ngưỡng kháng cự gần nhất là ngưỡng 88 điểm, đỉnh cũ tháng 07/2016. Đường middle của Bollinger Bands (tương đương vùng 85-85.5 điểm) sẽ là ngưỡng hỗ trợ của chỉ số.

Các chỉ báo cho tín hiệu tiêu cực khi MACD cắt xuống dưới đường tín hiệu, Stochastic Oscillator đang hình thành phân kỳ âm.

Khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì trên mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 41 triệu đơn vị). Đây là một tín hiệu rất tích cực cho thấy lực cầu tốt và ủng hộ xu hướng tăng .

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 24/02/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.47. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA5 phiên ở trong vùng bên mua chiếm ưu thế.

Chỉ báo VS-Arms đã giảm về vùng thấp nhất từ tháng 02/2016, điều này cho thấy bên mua đang “chiếm ưu thế quá mức”. Vì vậy sự thận trọng là cần thiết.

VS-B/SORD đạt mức 1.06 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên ngày 24/02/2017, VS-NVI VN đi ngang nhưng vẫn ở trên EMA 20 phiên. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 24/02/2017. Nhìn chung khối ngoại đang mua ròng trong thời gian gần đây.

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: ASM, CTG, DCM, E1VFVN30, HAR, HPG, HQC, NBB, NLG, VIC.

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: ASM, CTG, DCM, E1VFVN30, HAR, HPG, HQC, NBB, NLG, VIC.

Các cổ phiếu này được chọn lọc theo các tín hiệu phân tích kỹ thuật, khuyến nghị của Vietstock Trader, thanh khoản... Các phân tích dưới đây có thể phục vụ cho mục đích tham khảo trong ngắn hạn cũng như dài hạn.

ASM – CTCP Tập Đoàn Sao Mai

Tín hiệu kỹ thuật: Giá đang dao động tích lũy trong vùng từ 14,500 – 16,500. Mẫu hình nến có bóng dài phía trên (Long Upper Shadow) xuất hiện liên tiếp cho giao dịch đang rất giằng co.

Chỉ báo Stochastic Oscillator thoát khỏi vùng quá mua, điều này cho thấy động lực tăng ngắn hạn của ASM không nhiều.

Khối lượng ở mức quanh trung bình 20 ngày cho thấy dòng tiền đang duy trì tốt.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư ngắn hạn có thể canh bán ra khi giá về vùng 16,000 – 16,500.

CTG – Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam

Tín hiệu kỹ thuật: Giá giảm qua đường hỗ trợ động EMA 20 (đồ thị ngày). Bên cạnh đó, cổ phiếu giảm qua đáy cũ gần nhất, điều này cho thấy CTG đang bước vào xu hướng giảm ngắn hạn.

Khối lượng suy giảm và rới xuống dưới mức trung bình 20 ngày thể hiện dòng tiềng đang bị thu hẹp.

Đường SMA 200 (tương đương mức 17,000) sẽ là hỗ trợ hỗ trợ động cho cổ phiếu.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể canh mua khi giá về ngưỡng 17,000.

DCM – CTCP Phân Bón Dầu Khí Cà Mau

Tín hiệu kỹ thuật: Cổ phiếu đang hình thành xu hướng tăng từ đáy cũ 9,500. Mẫu hình nến Bullish Engulfing xuất hiện sau 2 tuần đi ngang cho thấy xu hướng tăng sẽ tiếp diễn.

Vùng kháng cự 11,000 – 11,500 được đánh giá khá mạnh khi là nơi giao dịch dày đặc (Congestion Zones), giá nhiều lần đảo chiều giảm tại đây.

Đường EMA 20 (tương đương ngưỡng 10,300) đang là hỗ trợ động cho cổ phiếu.

Khối lượng tăng mạnh, trên trung bình 20 ngày cho thấy dòng tiền đang đổ vào mạnh.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể bán tiếp khi giá về vùng 11,000 – 11,500.

E1VFVN30 – Quỹ ETF VFMVN30

Tín hiệu kỹ thuật: E1VFVN30 là quỹ hoán đổi danh mục mô phỏng chỉ số VN30.

Hệ số tương quan (Correlation) giữa chứng chỉ quỹ và 2 chỉ số VN30, VN-Index đều ở mức rất cao tương. Điều này cho thấy quỹ này hoạt động hiểu quả.

Bên cạnh đó, xu hướng VN-Index, VN30 đang tăng mạnh kể từ đầu năm.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư muốn tránh tình trạng phân hóa của thị trường (chỉ số tăng nhưng đa số cổ phiếu giảm) thì có thể mở vị thế mua ở chứng chỉ quỹ này.

HAR – CTCP Đầu Tư Thương Mại BĐS An Dương Thảo Điền

Tín hiệu kỹ thuật: Giá tăng mạnh sau khi tạo đáy ở quanh 2,500.

Khối lượng giao dịch giao dịch duy trì trên trung bình 20 ngày cho thấy dòng tiền hoạt động sôi nổi.

Ngưỡng kháng cự gần nhất là 3,400 (Fibonacci Retracement 38.2%), xa hơn là vùng 3,800 – 3,900 (đáy cũ các năm trước đã bị xuyên thủng 3,800).

EMA 20 ngày (tương đương ngưỡng 2,800) đang là hỗ trợ động của HAR.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư mạo hiểm có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, cắt lỗ khi giá xuyên thủng ngưỡng 2,800. Bán ra một phần khi giá vào vùng 3,800 – 3,900.

HPG – CTCP Tập Đoàn Hòa Phát

Tín hiệu kỹ thuật: Giá bất ngờ giảm mạnh sau giai đoạn sideway up. Falling Windows và nến đỏ dài xuất hiện cho thấy bên bán đang rất quyết liệt thoát hàng.

Khối lượng duy trì cao và đột biến trong phiên 20/02/2017, đây là tín hiệu tiêu cực hơn là tích cực khi xu hướng ngắn hạn đang là giảm.

Ngoài ra, MACD cho tín hiệu tiêu cực khi hình thành phân kỳ âm với giá

Vùng hỗ trợ là đáy cũ 38,000 – 39,000.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể duy trì vị thế bán, bắt đáy một ít khi giá test vùng hỗ trợ 38,000 – 39,000.

HQC –CTCP TV - TM - DV Địa Ốc Hoàng Quân

Tín hiệu kỹ thuật: Giá đang hình thành xu hướng tăng ngắn hạn, mẫu hình Vai – Đầu – Vai ngược xuất hiện xác nhận thêm tín hiệu đảo chiều, mục tiêu dự kiến là ngưỡng 3,200.

Rising Window (tương đương 2,400) là ngưỡng hỗ trợ cho HQC nếu giá tiếp tục giảm trong các phiên tới.

Khối lượng tăng mạnh qua trung bình 20 ngày cho thấy dòng tiền đang vào mạnh.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể mua lại một phần cổ phiếu đã bán ra, bán khi giá về gần 3,200.

NBB – CTCP Đầu Tư Năm Bảy Bảy

Tín hiệu kỹ thuật: Giá tăng mạnh sau giai đoạn đi ngang dài từ tháng 05/2016 đến 02/2017.

Vùng kháng cự hiện tại là 24,000 – 25,500.

Khối lượng tăng trưởng mạnh cho thấy dòng tiền đang vào mạnh.

Theo thống kê thì khối lượng tích lũy trong khoảng thời gian cổ phiếu NBB đi ngang (từ giữa tháng 5/2016 đến gần cuối tháng 01/2017 là khoảng 7.75 triệu cổ phiếu. Bên cạnh đó, khối lượng từ cuối tháng 01/2017 đến 24/02/2017 là khoảng 6.7 triệu cp. Như vậy nhà đầu tư có thể bán ra khi "đủ 1 triệu cp được giao dịch trong các phiên kế tiếp".

Khuyến nghị: Nhà đầu tư nếu đã “nằm vùng” thành công thì có thể bán ra khi giá về vùng 24,000 – 25,500.

NLG – CTCP Đầu Tư Nam Long

Tín hiệu kỹ thuật: Giá điều chỉnh khi test lại ngưỡng kháng cự mạnh 23,000. Các mẫu hình nến đỏ xuất hiện liên tiếp cho thấy áp lực bán khá lớn.

Các chỉ báo kỹ thuật cho tín hiệu tiêu cực: Stochastic Oscillator giảm mạnh, MACD nằm dưới đường tín hiệu.

Khối lượng ớ mức quanh trung bình 20 ngày cho thấy dòng tiền không quá yếu.

Ngưỡng hỗ trợ hiện tại là 22,000, đáy cũ gần nhất.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể bán ra ở vùng giá hiện tại, mua lại khi ngưỡng 23,000 bị phá vỡ .

VIC – Tập Đoàn Vingroup

Tín hiệu kỹ thuật: Giá throw back trở lại sau khi vượt lên vùng đỉnh cũ 44,500-46,000.

Chỉ báo Stochastic Oscillator ở trong vùng overbought nên dự kiến sẽ có rung lắc trong mạnh các phiên tới.

Khối lượng duy trì trên trung bình 20 ngày cho thấy dòng tiền đang vào mạnh.

Ngưỡng hỗ trợ nhất là 44,000 (EMA 20), xa hơn là vùng 42,000 – 43,000, trendline trung hạn.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ nếu vùng 42,000-43,000 không bị xuyên thủng.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án Tái cơ cấu ngành điện giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025 tại Quyết định số 168/QĐ-TTg với mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của ngành ...

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án Tái cơ cấu ngành điện giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025 tại Quyết định số 168/QĐ-TTg với mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của ngành điện gắn với tiếp tục chuyển đổi hoạt động của ngành theo cơ chế thị trường đồng thời, tăng cường tính công khai, minh bạch, cạnh tranh bình đẳng của ngành điện trong điều kiện hội nhập quốc tế.

Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xung quanh lộ trình triển khai thực hiện đề án này.

- Xin ông cho biết vai trò của EVN trong Đề án này và kế hoạch thực hiện cụ thể ra sao để đạt được các mục tiêu như Đề án đã đề ra?

- Ông Đinh Quang Tri: Ngành điện Việt Nam hiện nay gồm có EVN, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Sông Đà... và các nhà đầu tư khác cùng tham gia đầu tư, phát triển hệ thống điện để cung cấp điện cho phát triển kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân, trong đó, EVN là tập đoàn kinh tế nhà nước, giữ vai trò chủ đạo trong ngành điện thực hiện nhiệm vụ cung cấp điện.

Để triển khai thực hiện Đề án trên, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện Đề án, trong đó EVN chịu trách nhiệm thực hiện khối lượng công việc chính về sắp xếp, tái cơ cấu các doanh nghiệp trong ngành điện.

EVN hiện đang nắm giữ 100% vốn tại 3 Tổng công ty Phát điện và các nhà máy điện lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh đồng thời nắm giữ 100% vốn tại Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, 5 Tổng công ty Điện lực (thực hiện nhiệm vụ quản lý lưới điện phân phối và kinh doanh bán lẻ điện) và khâu vận hành hệ thống điện và thị trường điện.

Trên cơ sở Đề án tái cơ cấu ngành điện đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 168, EVN đã xây dựng Đề án tổng thể sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc EVN giai đoạn 2016-2020, trình Bộ Công Thương thông qua để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong thời gian tới.

EVN dự kiến Kế hoạch triển khai thực hiện sắp xếp, tái cơ cấu các doanh nghiệp thành viên để tăng cường tính công khai, minh bạch về chi phí của các khâu phát điện, truyền tải, phân phối và bán lẻ điện, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh giữa các đơn vị tham gia thị trường điện, cụ thể như sau:

Thứ nhất, chúng tôi sẽ cổ phần hóa 3 Tổng công ty Phát điện (GENCO) trong giai đoạn 2016-2018; trong đó hoàn thành cổ phần hóa GENCO 3 trong năm 2017 và GENCO 1, 2 trong năm 2018.

Thứ hai, chúng tôi tách bạch chi phí khâu phân phối điện và bán lẻ điện của các Tổng công ty Điện lực. Hiện Tập đoàn đã hướng dẫn các Tổng công ty Điện lực triển khai từ năm 2016 và tiếp tục thực hiện trong các năm tới.

Thứ ba, chuyển Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) thành Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Vận hành hệ thống điện và thị trường điện, hạch toán độc lập trong EVN. Theo đó, EVN xây dựng Đề án chuyển A0 thành Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên, hạch toán độc lập trong EVN, báo cáo Bộ Công Thương trong năm 2018 để Bộ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và quyết định.

EVN cũng tham gia với Bộ Công Thương trong quá trình phê duyệt hoặc trình duyệt các nội dung liên quan đến triển khai Đề án như: đưa các nhà máy điện lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh tham gia thị trường bán buôn điện; cơ chế giá điện phù hợp với các cấp độ phát triển thị trường điện; cơ chế điều tiết giữa các Tổng công ty Điện lực trong Thị trường bán buôn; cơ chế giá phân phối điện...

http://www.vietnamplus.vn/evn-se-co-phan-hoa-khau-kinh-doanh-ban-le-dien-sau-nam-2020/432803.vnp

Theo Sở Xây dựng TPHCM, trong năm nay thành phố sẽ khởi công xây dựng 6 chung cư tại các vị trí chung cư cũ đã tháo dỡ với tổng quy mô xây mới là 1.785 căn hộ, 142.365m2 sàn xây dựng.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, trong năm nay thành phố sẽ khởi công xây dựng 6 chung cư tại các vị trí chung cư cũ đã tháo dỡ với tổng quy mô xây mới là 1.785 căn hộ, 142.365m2 sàn xây dựng.

Các chung cư này bao gồm: Lô D chung cư Cô Giang sẽ được xây thành khu căn hộ và trung tâm thương mại Pavilion Square do Công ty cổ phần phát triển Đất Việt làm chủ đầu tư; chung cư 148 Nguyễn Đình Chiểu (quận 3) do Công ty Khang Thành Phú làm chủ đầu tư; Lô A chung cư Lý Thường Kiệt được xây thành chung cư Tân Phước (quận 11) do Công ty cổ phần bất động sản Tân Phước làm chủ đầu tư; chung cư 350 Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình) do Công ty cổ phần Đức Khải Tân Bình làm chủ đầu tư; Lô G chung cư Ngô Gia Tự (quận 10) vẫn đang lựa chọn chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, TPHCM tiếp tục sẽ cải tạo, sửa chữa 10 chung cư với diện tích sàn là 116.778 m2 và 1.761 căn hộ; triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng 5 chung cư với diện tích gần 28.000m2 sàn xây dựng và 580 hộ phải di dời; đồng thời tháo dỡ 5 chung cư bị hư hỏng nặng, nguy hiểm với tổng diện tích hơn 82.000m2 sàn xây dựng.

Các chung cư được cải tạo, sửa chữa bao gồm: chung cư 22 Nguyễn Trãi, chung cư 17 Nguyễn Thái Học, chung cư 145 Nguyễn Trãi, chung cư 22 Lý Tự Trọng, chung cư 62 Trần Hưng Đạo (thuộc quận 1); chung cư 52 Lão Tử - 216 Phùng Hưng (quận 5); Lô T và lô X của chung cư Ngô Gia Tự (quận 10); chung cư 231/9 Lê Văn Sỹ (quận Phú Nhuận); Lô số VIII, X, XI cư xá Thanh Đa và lô A, B, E, F cư xá Thanh Đa (quận Bình Thạnh).

Các chung cư bị di dời: Lô A, B chung cư Cô Giang, chung cư 128 Hai Bà Trưng (thuộc quận 1); chung cư 11 Võ Văn Tần (quận 3); chung cư 6 bis Nguyễn Tất Thành (quận 4), chung cư 119B Tân Hòa Đông (quận 6).

Các chung cư được tháo dỡ: lô A,B,C chung cư Cô Giang (quận 1), chung cư 727 Trần Hưng Đạo (quận 5), chung cư 765 Bến Bình Đông (quận 8), chung cư 350 Hoàng Văn Thụ quận Tân Bình, lô số IV, VI cư xá Thanh Đa (quận Bình Thạnh)...

http://www.thesaigontimes.vn/157334/TPHCM-se-xay-lai-6-chung-cu-cu-trong-nam-nay.html

Cuốn sách The Blue Ocean Strategy, tạm dịch là “Chiến lược đại dương xanh” của hai tác giả W. Chan Kim và Renee Mauborgne đã làm xôn xao giới kinh doanh và học thuật. Ý tưởng chính trong cuốn sách ...

Cuốn sách The Blue Ocean Strategy, tạm dịch là “Chiến lược đại dương xanh” của hai tác giả W. Chan Kim và Renee Mauborgne đã làm xôn xao giới kinh doanh và học thuật. Ý tưởng chính trong cuốn sách cho rằng các công ty không nên lao vào cuộc cạnh tranh khốc liệt trong các đại dương đỏ (nơi có quá nhiều đối thủ cạnh tranh), mà hãy tạo ra những đại dương xanh, tức những thị trường mới, nơi không có đối thủ cạnh tranh để kinh doanh.

Về mặt ý tưởng thì rất tuyệt vời, và trong thực tế, có nhiều công ty đã đi theo hướng này, né tránh cạnh tranh, tìm những “vùng đất mới”, nơi chưa có “dấu chân người” để khai phá, và giành những thành tích vang dội.

Hàng loạt sản phẩm, dịch vụ “đi tắt, đón đầu” của nhiều công ty đã thực sự tạo nên những “đại dương xanh” và bước đầu đã khẳng định vị thế mở đường, đồng thời là dẫn đầu, tăng tốc để bỏ xa những đối thủ có thể thấy hấp dẫn mà nhảy vào “ăn theo”. Ở Việt Nam ta có thể tìm thấy những công ty tìm kiếm và khai thác khá tốt các “đại dương xanh” cách đây hàng chục năm dù giờ đây các đại dương mà một số công ty đang “lặn ngụp” trong đó có nguy cơ trở thành đỏ.

Tuy nhiên, nếu chỉ có vậy thì logic này đơn giản quá! Cứ làm gì đó chưa ai làm, cứ tạo giá trị nào đó khác biệt là chắc thắng (vì không có cạnh tranh). Thế nhưng vì sao hàng loạt công ty tạo ra các đại dương xanh, thậm chí rất xanh, vẫn thất bại thảm hại? Họ xuất hiện trong diện mạo mới lạ, đình đám, ồn ào, khác biệt, rồi biến mất hoặc sống lay lắt... Có gì nghịch lý ở đây, có gì chưa ổn ở đây?

Trên thực tế, một thị trường “không có cạnh tranh” là một sự ảo tưởng, ngộ nhận, một nhầm lẫn chết người. Không có cái gọi là “đại dương xanh” tuyệt đối xanh như nhiều người vẫn nghĩ. “Đại dương xanh” có hàm ý là những giá trị đổi mới, khác biệt, tạo bước đột phá cho cả người mua và công ty, và làm vô hiệu hóa cạnh tranh. Về mặt nào đó, rất đồng ý với hai tác giả rằng, những giá trị mới được tạo ra cho khách hàng là “đại dương xanh” (vì nó mới, chưa có ai làm), nhưng mặt khác, không nên ảo tưởng rằng một giá trị mới (dù là rất mới) sẽ là một đại dương xanh đúng nghĩa, tức không có cạnh tranh.

Hãy hình dung, một công ty xe khách (ô tô), dù có tạo ra giá trị mới khác biệt, vượt trội nào đó để không phải cạnh tranh với các công ty xe khách khác thì nó vẫn có thể mất khách vì tàu hỏa, hay máy bay. Một công ty du lịch, dù không cạnh tranh với các công ty du lịch khác (nhờ hình thức tổ chức khác biệt, tạo giá trị khác biệt nào đó) thì vẫn phải cạnh tranh với các loại hình ăn chơi, giải trí khác (ví dụ, nhà hàng, casino... vì thay vì đi chơi, người ta đi ăn uống, đánh bạc...). Một quán phở, dù không phải cạnh tranh với phở, thì vẫn có thể mất khách vì bún, miến, bánh mì, xôi xéo (thay vì ăn phở, người ta có thể ăn các món khác hay để dành tiền uống cà phê). Xe máy có thể phải cạnh tranh với điện thoại di động (vì nếu mua cái này thì hết tiền mua cái kia)...

Đó là lý do, không phải cứ khác biệt, cứ “xanh” là sẽ chắc chắn chiến thắng. Nhiều doanh nghiệp đã ảo tưởng về sự khác biệt cũng như khái niệm “đại dương xanh” nên tung ra thị trường những sản phẩm, dịch vụ không giống ai, không đem lại giá trị vượt trội so với các sản phẩm dịch vụ cạnh tranh gián tiếp nên dẫn đến thất bại...

http://www.thesaigontimes.vn/157193/Chien-luoc-dai-duong-xanh---dung-tuong-la-xanh.html

Tính đến hết tháng 1, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đạt 2,18%, thông tin từ các ngân hàng cho hay.

Tính đến hết tháng 1, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đạt 2,18%, thông tin từ các ngân hàng cho hay.

Mức tăng trưởng tín dụng trên chỉ trong tháng đầu tiên của năm được nhận định là cao hơn nhiều so với các năm gần đây.

Ví dụ, kết thúc tháng 1 năm ngoái, tăng trưởng tín dụng còn bị giảm 0,2% so với tháng 12-2015. Và tín dụng bơm ra nền kinh tế từ các tổ chức tín dụng tính đến hết quýí 1-2016 chỉ đạt 1,54% so với thời điểm cuối năm 2015.

Trong khi mức tăng trưởng tín dụng theo kế hoạch đặt ra của cơ quan quản lý năm nay khoảng 18%, bằng với mục tiêu của năm 2016.

Trong tổng số dư nợ đã cho vay ra, tín dụng tiền đồng tăng 2,07% và tín dụng ngoại tệ tăng mạnh hơn, tới 3,4%.

Hiện chưa có thống kê của Ngân hàng Nhà nước về con số tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến nay, ở thời điểm tháng 2 gần kết thúc, song, theo nhận định của một số tổ chức tín dụng thì tốc độ đẩy vốn cho vay ra từ các ngân hàng thương mại hiện đang khá nhanh.

Cũng theo thông tin từ các ngân hàng, kết thúc tháng 1, huy động vốn toàn nền kinh tế giảm 0,38%. Trong đó, huy động vốn tiền đồng giảm 0,41% và vốn huy động bằng ngoại tệ giảm 0,06%.

Thông thường, vào thời điểm liền kề trước và sau tết Nguyên đán, tiết kiệm tại các ngân hàng sẽ chững lại vì nhu cầu tiêu dùng tiền mặt của người dân, doanh nghiệp có xu hướng tăng. Sau tết, dòng tiền tiết kiệm sẽ đổ về lại ngân hàng sau khi hoàn thành các nghĩa vụ thanh toán cuối năm. Vì thế việc tỷ lệ huy động vốn của hệ thống ngân hàng giảm trong tháng 1, sau đó tăng trở lại vào tháng 2, tháng 3 là diễn biến bình thường...

http://www.thesaigontimes.vn/157337/Tin-dung-tang-nhanh-ngay-tu-dau-nam.html

Chiến lược đầu tư & Phân tích kỹ thuật chuyên sâu thị trường chứng khoán Việt Nam.

TECHNICAL VIEW

Chiến lược đầu tư & Phân tích kỹ thuật chuyên sâu thị trường chứng khoán Việt Nam.

I. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Khối lượng tăng lên mức cao mới

VN-Index chững lại đà tăng trong các phiên gần đây, mẫu hình nến Doji, Spinning Top xuất hiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang rất phân vân.

Khối lượng tăng lên mức cao mới thể hiện dòng tiền đang đổ vào ào ạt nên tình hình không quá rủi ro.

Chỉ báo MACD cho tín hiệu tích cực khi tiếp tục tăng. Stochastic Oscillator chưa cho tín hiệu bán nhưng cũng cần lưu ý thận trọng nếu phân kỳ giá xuống xuất hiện.

Vùng 690-705 điểm sẽ là hỗ trợ quan trọng trong ngắn hạn nếu có điều chỉnh xảy ra trong thời gian tới.

HNX-Index – Bollinger Bands đang co thắt mạnh

HNX-Index hình thành mẫu hình nến gần giống với Gravestone Doji thể hiện áp lực bán ở vùng điểm cao khá lớn. Chỉ báo Bollinger Bands đang co thắt mạnh cho thấy chỉ số chuẩn bị có biến động lớn trong thời gian tới.

Ngưỡng kháng cự gần nhất là ngưỡng 88 điểm, đỉnh cũ tháng 07/2016. Đường middle của Bollinger Bands (tương đương vùng 85-85.5 điểm) sẽ là ngưỡng hỗ trợ của chỉ số.

Các chỉ báo cho tín hiệu tiêu cực khi MACD cắt xuống dưới đường tín hiệu, Stochastic Oscillator đang hình thành phân kỳ âm.

Khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì trên mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 41 triệu đơn vị). Đây là một tín hiệu rất tích cực cho thấy lực cầu tốt và ủng hộ xu hướng tăng .

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 24/02/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.47. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA5 phiên ở trong vùng bên mua chiếm ưu thế.

Chỉ báo VS-Arms đã giảm về vùng thấp nhất từ tháng 02/2016, điều này cho thấy bên mua đang “chiếm ưu thế quá mức”. Vì vậy sự thận trọng là cần thiết.

VS-B/SORD đạt mức 1.06 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên ngày 24/02/2017, VS-NVI VN đi ngang nhưng vẫn ở trên EMA 20 phiên. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 24/02/2017. Nhìn chung khối ngoại đang mua ròng trong thời gian gần đây.

II. CHIẾN LƯỢC DANH MỤC ĐẦU TƯ

Chiến lược trading cho từng trạng thái danh mục

Danh mục Tỷ trọng tiền mặt cao (trên 70%): Nhà đầu tư có thể canh mua nhẹ trong các nhịp điều chỉnh nếu chỉ số tiếp tục duy trì trên các vùng hỗ trợ mạnh.

Danh mục Tỷ trọng cổ phiếu cao (trên 70%): Nên tạm thời chốt lời mạnh để phòng ngừa rủi ro

Danh mục Tỷ trọng cân bằng: Nhà đầu tư canh chốt một phần danh mục ở các nhịp tăng và hạn chế mua đuổi giá cao.

Khi nhìn vào các thị trường châu Á, nhà đầu tư đã đưa ra 2 câu chuyện trái ngược nhau. Đầu tiên là một châu Á tăng trưởng, nơi mà sự phát triển kinh tế, chi tiêu tiêu dùng và sự đổi mới công nghệ tạo ...

Khi nhìn vào các thị trường châu Á, nhà đầu tư đã đưa ra 2 câu chuyện trái ngược nhau. Đầu tiên là một châu Á tăng trưởng, nơi mà sự phát triển kinh tế, chi tiêu tiêu dùng và sự đổi mới công nghệ tạo ra một “mảnh đất màu mỡ” để các công ty tăng trưởng về lợi nhuận. Câu chuyện thứ hai là một châu Á dễ bị tổn thương trước lập trường bảo hộ thương mại của Mỹ, một đồng USD mạnh hơn và sự mất cân đối về cơ cấu kinh tế. Liệu câu chuyện nào sẽ nổi trội hơn?

 

Trong một bài viết trên trên MarketView vào giữa tháng 2/2017, công ty quản lý quỹ Aberdeen (Aberdeen Asset Management) cho rằng, châu Á vẫn là một trong những khu vực mạnh nhất thế giới khi xét về tốc độ tăng trưởng. Hai nền kinh tế lớn là Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục cho thấy tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp mức nợ ngày càng cao ở Trung Quốc và tiến trình cải cách ở Ấn Độ. Tốc độ tăng trưởng này còn lan rộng ra các khu vực như Việt Nam. Được biết, Việt Nam đã tăng trưởng GDP hơn 6% và được dự báo sẽ tiếp tục cho đến năm 2021 và xa hơn nữa. Bên cạnh đó, Philippines, Malaysia và Indonesia cũng đều tự hào về tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng.

Cơ hội nào cho châu Á?

Các Chính phủ ở khu vực này có sự linh hoạt về chính sách: Các mức nợ không bị thổi phồng lên, các Chính phủ cũng có khả năng cắt giảm thuế và gia tăng mức chi tiêu của mình. Dĩ nhiên, vẫn có khả năng lãi suất thị trường sẽ giảm khi lạm phát đang nằm trong tầm kiểm soát. Tất cả điều này đã tạo ra một môi trường thuận lợi để các công ty tiếp tục phát triển.

Tuy nhiên, châu Á lại được nhìn nhận là khu vực dễ bị tổn thương nhất trước bất kỳ sự gia tăng nào trong lập trường bảo hộ thương mại của Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục hủy bỏ các thỏa thuận thương mại quốc tế và đe dọa áp đặt thuế suất cao hơn lên các hàng hóa từ châu Á. Tất nhiên, mức độ ảnh hưởng có sự khác biệt giữa các quốc gia. Rủi ro nhiều nhất sẽ là các quốc gia có hoạt động xuất khẩu thuộc các lĩnh vực như công nghệ thông tin (IT), hàng gia dụng hoặc phụ tùng xe. Bởi vì Mỹ tin rằng những hàng hóa này có thể sản xuất trong nước. Điều này sẽ khiến các quốc gia như Đài Loan và Hàn Quốc rơi vào tình thế khó khăn.

Aberdeen không đưa ra quyết định đầu tư dựa vào sự phát triển vĩ mô và cũng không thay đổi chiến lược đầu tư của quỹ New Dawn investment trust dựa trên mối quan hệ giữa Donald Trump và Trung Quốc hoặc khả năng tăng giá của đồng USD. Tuy nhiên, nhà quản lý quỹ này tin rằng một sự tập trung vào chất lượng sẽ dẫn chúng ta tới câu chuyện châu Á tăng trưởng thay vì một châu Á dễ bị tổn thương. Được biết, Aberdeen New Dawn Investment Trust PLC đã bắt đầu hoạt động kể từ 1989 và chuyên đầu tư vào thị trường cổ phiếu châu Á, ngoại trừ Nhật Bản. Các cổ phiếu của công ty được lựa chọn dựa trên tiêu chí chất lượng.

Cuộc cải cách ở Ấn Độ

Aberdeen đặt tỷ trọng khá cao vào Ấn Độ. Quyết định này không dựa nhiều vào yếu tố vĩ mô mà do tìm thấy các công ty vững chắc và được quản lý tốt mà. Tuy nhiên, Ấn Độ cũng là một quốc gia có mức độ cách ly với diễn biến kinh tế toàn cầu cao hơn phần lớn các quốc gia châu Á khác. Điều đáng lo lắng hơn là chương trình cải cách ở Ấn Độ, bao gồm cả chương trình loại bỏ hơn 80% lượng tiền mặt ra khỏi lưu thông từ Thủ tướng Narendra Modi. Tuy nhiên, về dài hạn, chương trình này sẽ chuyển biến tốt và nằm trong các mối quan tâm dài hạn của nền kinh tế.

Aberdeen không nắm giữ nhiều cổ phiếu tại các quốc gia dễ bị tổn thương như Hàn Quốc và Đài Loan. Đơn giản là do không có nhiều công ty ở 2 quốc gia này có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn của quỹ. Các cổ phiếu ở Hàn Quốc thường không đáp ứng tiêu chuẩn “chất lượng” của quỹ. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là quỹ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều từ các chính sách bảo hộ thương mại của Donald Trump.

Vấn đề nan giải ở Trung Quốc

Có nhiều lĩnh vực đang rơi vào khó khăn. Chẳng hạn như ở Trung Quốc, các lĩnh vực “kinh tế lâu đời” đang cho thấy thành quả thấp. Cũng do chính sách dẫn dắt sai lầm, dòng vốn đã đổ vào các lĩnh vực yếu kém và có thành quả kinh tế thấp. Trong khi đó, rất nhiều lĩnh vực đang tăng trưởng rất mạnh, như công nghệ hoặc tiêu dùng, lại không được chú trọng. Hơn 50% GDP của Trung Quốc đến từ lĩnh vực dịch vụ. Sự chuyển dịch sang nền kinh tế tiêu dùng đang diễn ra quá nhanh và thành công.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm các công ty ở Trung Quốc thì không dễ dàng. Các tiêu chuẩn quản trị doanh nghiệp kém. Các công ty mạnh được định giá quá cao. Trong trường hợp này, Aberdeen thường phải tìm kiếm một cách khác để đầu tư dựa vào tăng trưởng tiêu dùng ở Trung Quốc, chẳng hạn như Tập đoàn mỹ phẩm Hàn Quốc Amore Pacific. Công ty này có doanh số tăng 30-40% mỗi năm tại Trung Quốc nhưng lại không vướng các vấn đề như đã thấy ở các công ty niêm yết nội địa.

Aberdeen cho biết, vẫn còn đó một số trường hợp định giá không quá cao. Trong thời gian gần đây, Aberdeen đã đầu tư vào công ty Yum China, vốn sở hữu thương hiệu KFC và Pizza Hut ở Trung Quốc. Công ty này có tỷ suất sinh lợi trên vốn chủ sở hữu (ROE) lớn, lượng tiền mặt ròng trên bảng cân đối kế toán cao và được điều hành tốt bởi các nhà quản lý có năng lực. Vì vậy, Aberdeen tin rằng sẽ còn dư địa tăng trưởng.

Câu chuyện lạm phát

Các quốc gia khác của châu Á cũng chứng kiến hoạt động đầu tư nhằm hưởng lợi từ đà tăng của lạm phát (reflationary trade) tương tự như các quốc gia phương Tây sau khi chứng kiến sự cải thiện tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu và kỳ vọng về các biện pháp kích thích tài khóa ở Mỹ. Việc tập trung vào tiêu chuẩn “chất lượng” không ngăn cản Aberdeen đầu tư vào đây. Quỹ này đã đầu tư vào công ty BHP Billition thuộc lĩnh vực khai mỏ vốn nhiều rủi ro, nhưng tỷ trọng chính trong danh mục vẫn là nhóm cổ phiếu tài chính.

Trong khi đà tăng gần đây của nhóm cổ phiếu tài chính Mỹ bị chi phối phần lớn bởi cam kết nới lỏng quy định, bao gồm việc bác bỏ Đạo luật Dodd-Frank, thì ở châu Á đà tăng lại phụ thuộc chủ yếu vào kỳ vọng nâng lãi suất. Đây là một sự khác biệt quan trọng. Vẫn còn rủi ro khi việc nới lỏng quy định có thể làm giảm chất lượng của các ngân hàng và khiến khoản đầu tư dài hạn này trở nên yếu hơn.

Theo Aberdeen thì các ngân hàng ở châu Á mà quỹ đầu tư, đặc biệt là ở Singapore, dường như vẫn hoạt động tốt.

Là một nhà xuất khẩu lớn, châu Á dễ bị tổn thương với bất kỳ sự gia tăng nào trong lập trường bảo hộ thương mại trên toàn cầu. Tuy nhiên, vì 2 câu chuyện này sẽ tồn tại song song và chẳng có câu chuyện nào nổi trội hơn cả nên khu vực này luôn phải giải quyết các ảnh hưởng đối nghịch trên. Tuy nhiên, Aberdeen tin rằng việc nhấn mạnh vào “chất lượng” sẽ luôn được bảo vệ./.

Ngày 25/02, CTCP Dược Phẩm Cửu Long (HOSE: DCL) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2017, vấn đề nóng được nhiều cổ đông quan tâm xoay quanh thương vụ thâu tóm CTCP Dược phẩm Euvipharm.

Ngày 25/02, CTCP Dược Phẩm Cửu Long  đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2017, vấn đề nóng được nhiều cổ đông quan tâm xoay quanh thương vụ thâu tóm CTCP Dược phẩm Euvipharm.

ĐHCĐCĐ DCL sáng ngày 25/02

Sẽ nâng cấp nhà máy Euvipharm lên chuẩn EU

Đầu năm 2017, DCL đã có thông báo về việc Công ty TNHH MTV Dược phẩm VPC Sài Gòn (Công ty con DCL nắm 100% vốn), ký kết hợp đồng với Công ty Valeant Pharmaceuticals và nhóm nhà đầu tư cá nhân Việt Nam để mua lại cổ phần của CTCP Dược phẩm Euvipharm. Tổng giá trị chuyển nhượng là 170 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành trong quý 1/2017; sau khi hoàn tất, DCL sẽ gián tiếp nắm 90% vốn của Dược phẩm Euvipharm. 

Chia sẻ về thương vụ trên, ông Nguyễn Văn Sang- Chủ tịch HĐCT DCL cho biết, DCL đầu tư vào Dược phẩm Euvipharm ở thời điểm mà đơn vị này đang có những bất đồng giữa các cổ đông Canada (Valeant Pharmaceuticals) với các cổ đông Việt Nam. Cũng chính vì lý do này mà, các cổ đông Canada muốn  tìm đối tác để thoái vốn khỏi Dược phẩm Euvipharm với yêu cầu phải trả giá nhanh chóng. Theo đó, hiểu rõ được tình hình nội tại, DCL đã tiến hành đầu tư dự kiến 170 tỷ đồng mua cổ phần Dược phẩm Euvipharm, đây là mức giá rẻ đối với một doanh nghiệp sở hữu nhà máy "triệu đô".

Ông Sang cho biết, đầu tư nắm giữ 90% vốn của Dược phẩm Euvipharm, DCL sẽ sở hữu nhà máy hiện đại của Dược phẩm Euvipharm, qua đó có thêm 3 sản phẩm mới vào danh mục sản xuất là thuốc nhỏ mắt, thuốc tiêm và thuốc kháng sinh mới - đây đều là các sản phẩm tiềm năng trên thị trường. Mặt khác, DCL có thể tiết kiểm được thời gian, chi phí nếu như muốn xây dựng một nhá máy để sản xuất các sản phẩm tương tự.

Về tình hình kinh doanh, năm 2016, Dược phẩm Euvipharm đạt doanh thu 60 tỷ đồng, trong đó có 50 tỷ đồng đến từ doanh thu OTC và 10 tỷ đồng từ bán nguyên vật liệu. Tuy nhiên, ông Sang cho biết, hiện Dược phẩm Euvipharm đang có khoản lỗ ròng hơn 300 tỷ đồng, do doanh thu thấp không bù được chi phí khấu hao nhà máy, chi phí quản lý và các chi phí khác.

Sau khi tiếp nhận đầu tư vào Dược phẩm Euvipharm, DCL đã phải tái cơ cấu lại bộ máy nhân sự. Đồng thời, DCL cũng sẽ tái cấu trúc hoạt động của Euvipharm, định hướng lại danh mục sản phẩm sản xuất tiêu thụ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Sang cũng cho biết, Công ty sẽ đầu tư nâng cấp nhà máy của Dược phẩm Euvipharm lên tiêu chuẩn EU, dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 5 triệu USD, trong đó DCL góp 55% vốn, và một phần sẽ được các Ngân hàng cho vay. Công ty cũng đã mời một công ty tư vấn từ Tây Ban Nha để nghiên cứu phương án nâng cấp nhà máy.

Lãi ròng 2017 chỉ tăng trưởng 7% do ảnh hưởng từ Dược phẩm Euvipharm

Năm 2017, DCL đặt kế hoạch doanh thu tăng 24%, đạt 914 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế dự kiến chỉ tăng gần 7%, lên mức 96 tỷ đồng. Theo Ban lãnh đạo, nguyên nhân có mức tăng trưởng lợi nhuận thấp là do Công ty đã tính đến ảnh hưởng khi hợp nhất kết quả của Dược phẩm Euvipharm. Cụ thể, năm 2017, doanh thu của Dược phẩm Euvipharm dự kiến ở mức 100 tỷ đồng, tuy nhiên lợi nhuận sau thuế sẽ vẫn là con số âm.

Năm 2017, DCL sẽ thực hiện 3 dự án là: xây dựng nhà máy sản xuất vật tư y tế; đầu tư mở rộng nhà máy sản xuất Capsule và tái cơ cấu Dược phẩm Euvipharm theo hướng hiệu quả. Ban lãnh đạo cũng tiết lộ, thời gian tới, DCL sẽ hợp tác với 1 tổng công ty lớn và đối tác nước ngoài để thực hiện dự án nhận chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc điều trị ung thư tại Việt Nam. Đây là một dự án rất tiềm năng và cơ hội trong tương lai.

Ngoài ra, với việc đại hội thông qua phương án phát hành cổ phiếu ESOP, DCL sẽ phát hành 500,000 cp cho CBCNV thuộc các cấp quản lý, với giá chào bán là 10,000 đồng/cp (chỉ bằng 1/3 giá thị trường của cổ phiếu DCL là 30,200 đồng/cp, phiên ngày 24/02). Cổ phiếu ESOP trên sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày phát hành. 

FIT sẽ nâng sở hữu lên 80% vốn của DCL

Tại đại hội, cổ đông cũng đã thông qua việc chấp thuận cho CTCP Tập đoàn F.I.T  nâng sở hữu đến 80% vốn của DCL mà không cần chào mua công khai. Được biết, vừa qua, FIT đã đăng ký mua vào 3 triệu cp DCL từ ngày 24/02 - 23/03/2017. Nếu giao dịch thành công, FIT sẽ nâng sở hữu tại DCL lên 69.95% vốn thay vì mức 64.62% vốn điều lệ như hiện nay.

Đồng thời, cổ đông cũng đã thông qua ủy quyền cho HĐQT quyết định các khoản đầu tư, mua bán tài sản có giá trị bằng hoặc lớn hơn 35% tổng giá trị tài sản của Công ty trong thời hạn 1 năm kể từ ngày được phê duyệt.

Cuối cùng, ĐHĐCĐ đã bầu cử thành viên HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2017-2022.

Thành viên HĐQT mới gồm:

  • Nguyễn Văn Sang (Chủ tịch HĐQT của FIT)
  • Nguyễn Thị Minh Nguyệt (Phó Chủ tịch HĐQT của FIT)
  • Bùi Xuân Trung (Phó Tổng giám đốc của FIT)
  • Đỗ Thế Cao (Chuyên viên tài chính của FIT)
  • Dương Thị Minh Nguyệt (Trưởng phòng DVKH của FIT)

Thành viên BKS mới gồm:

  • Phí Xuân Trường (Chuyên viên Quản lý đầu tư của FIT)
  • Lê Mạnh Thắng (Chuyên viên quản lý đầu tư của FIT)
  • Phạm Việt Dũng (Chuyên viên đầu tư của FIT)

Bộ Công Thương cho biết, giá bán buôn đường trên thị trường 15 ngày đầu tháng 02/2017 nhìn chung ổn định so với 15 ngày đầu tháng 01/2017.

Bộ Công Thương cho biết, giá bán buôn đường trên thị trường 15 ngày đầu tháng 02/2017 nhìn chung ổn định so với 15 ngày đầu tháng 01/2017.

Cụ thể, giá bán buôn đường RS ở mức 16,600-17,000 đồng/kg. Giá bán buôn đường RE ở mức 16,800-17,800 đồng/kg. Giá bán lẻ đường trên thị trường ổn định mức 18,000-21,000 đồng/kg.

Trong 15 ngày đầu tháng 2, sau khi tăng, giảm giá không đều trong vài ngày đầu tháng, đến nay, giá đường thế giới theo xu hướng giảm. Cụ thể, so với 15 ngày đầu tháng 01/2017, giá đường thế giới 15 ngày đầu tháng 2/2017 giảm do S&P Global Platts vừa nâng dự báo thặng dư đường toàn cầu niên vụ 2017/2018 lên 2.7 triệu tấn, từ mức chỉ 1.2 triệu tấn trong dự báo trước đó.

Theo các chuyên gia dự báo, từ nay đến cuối tháng 02/2017, giá đường sẽ tương đối ổn định./.

Xung quanh ý kiến cần cải tổ Hiệp hội Lương thực VN (VFA), ông Võ Hùng Dũng, giám đốc Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI) chi nhánh TP Cần Thơ, mạnh mẽ yêu cầu cải tổ để “trả lại tên” cho VFA.

Xung quanh ý kiến cần cải tổ Hiệp hội Lương thực VN (VFA), ông Võ Hùng Dũng, giám đốc Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI) chi nhánh TP Cần Thơ, mạnh mẽ yêu cầu cải tổ để “trả lại tên” cho VFA.

Nhiều chuyên gia cho rằng cần cải tổ, bình thường hóa VFA để tránh khả năng lợi ích nhóm, làm méo mó thị trường xuất khẩu gạo. Trong ảnh: đưa lúa ra ghe đi tiêu thụ ở ĐBSCL - Ảnh: KHOA NAM

Ông Dũng nhận định đúng là có tình trạng thay vì làm đúng chức năng, nhiệm vụ của mình như quảng bá, xúc tiến thương mại… như những hiệp hội khác, VFA lại “ôm” những việc của Nhà nước như công bố giá sàn, đăng ký hợp đồng xuất khẩu và phân phối quota xuất khẩu gạo…

Cân nhắc bỏ 3 chức năng của VFA

Việc VFA là một hiệp hội nhưng lại có quyền duyệt cả hạn ngạch xuất khẩu là một bất thường?

VFA hình thành từ những năm 1990. Các cuộc họp đều có một thứ trưởng tham dự và lúc đó đưa một người mang hàm vụ phó sang làm tổng thư ký, nên ở đây có thể thấy “mô hình nhà nước”. Đến khoảng năm 2009, VFA được giao thêm nhiệm vụ tiếp nhận đăng ký hợp đồng xuất khẩu.

Giờ muốn cải tổ cần bỏ ba chức năng của VFA: một là không giao cho VFA công bố giá sàn vì họ không nên có chức năng công bố.

Hai là bỏ việc buộc các doanh nghiệp muốn xuất khẩu phải đăng ký hợp đồng xuất khẩu tại VFA. Ba là bỏ quyền phân phối hạn ngạch của VFA khi có hợp đồng xuất khẩu gạo tập trung.

Ông Võ Hùng Dũng - Ảnh: C.Q.

Việc tiếp nhận đăng ký hợp đồng xuất khẩu, cân đối lương thực xuất khẩu, báo cáo số liệu... đúng ra đã có Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) và ngành hải quan làm, chứ không phải VFA

                                                                                                                            Ông Võ Hùng Dũng

* Theo ông, trả VFA về bình thường thì họ phải làm những gì cho đúng chức năng, nhiệm vụ?

- Cần để cho họ hoạt động và sống bằng hội phí của hội viên. Ai đăng ký phù hợp với tiêu chí của hội thì tham gia. Hiệp hội phải nghiên cứu, phân tích dữ liệu và cung cấp thông tin để hội viên và người có nhu cầu biết. Ngoài ra, hiệp hội phải làm công việc xúc tiến, xây dựng thương hiệu, đào tạo...

Cân nhắc nhân sự chủ tịch hiệp hội

* Có ý kiến cho rằng sở dĩ VFA bị “quốc doanh” hóa là do lâu nay lãnh đạo cao nhất của VFA thường là lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước?

- Nếu chủ tịch hiệp hội là ông bộ trưởng, thứ trưởng về hưu, phong cách của hội thường bị hành chính hóa. Thoạt nhìn thấy hội có uy tín vì những lãnh đạo ấy có mối quan hệ, nhưng thật ra việc đó làm hại hội về lâu dài.

Tôi biết có một hiệp hội du lịch khi có lãnh đạo địa phương về hưu làm chủ tịch, bộ máy hội đó đã vận hành y chang lúc ở cơ quan chính quyền, không uyển chuyển, không cởi mở. Đã là hiệp hội thì nên tránh xa việc này.

Nếu lãnh đạo hiệp hội lại là lãnh đạo một doanh nghiệp lớn, ông ấy cũng thường mang hơi hướng của doanh nghiệp mình.

Và khi một số doanh nghiệp có quy mô lớn khác cùng vào trong hiệp hội, họ sẽ cùng xây dựng lợi ích của họ, các doanh nghiệp nhỏ sẽ bị thiệt. Lãnh đạo doanh nghiệp nhỏ lại thường không tự tin nên cũng khó.

Ở nước ngoài, có thể chủ tịch hiệp hội là đại diện của doanh nghiệp. Nhưng bộ máy phải độc lập để không bị thao túng bởi lợi ích nhóm. Họ có ban thư ký hoạt động chuyên nghiệp. Các thành viên trong hội phải đóng hội phí để nuôi ban thư ký.

Phải vận hành theo thị trường

* Nhiều bất cập nhưng để thay đổi mô hình của VFA không dễ, vì liên quan đến lợi ích nhiều người?

- Trước hết, về xây dựng thương hiệu, Nhà nước không ôm mà giao cho các hiệp hội. Bộ máy nhà nước chỉ kiểm soát việc chi tiêu của hiệp hội đúng mục đích.

Còn Nhà nước làm xúc tiến thương mại thông qua các cục xúc tiến mà bộ ngành nào có sẽ rất khó đạt đến trình độ chuyên nghiệp và mang hơi thở doanh nghiệp.

Các đơn vị này làm cũng thường phải thuê tư vấn, chứ bản thân không hiểu được hết những trăn trở, khó khăn, khát vọng hoặc những mong muốn về thương hiệu của doanh nghiệp.

Còn VFA thay đổi thế nào trong thời gian tới, tôi nghĩ chỉ có người trong cuộc mới thảo luận được.

Trước nhất, bản thân VFA phải nhận thấy mình muốn gì mới xây dựng được cấu trúc hiệp hội theo hướng đó. Họ không nhận ra được mình thì ai nhận ra cũng khó làm được.

Dĩ nhiên những gì họ nghĩ ra phải trong khung thể chế của quốc gia. Chuyên gia này nọ cũng chỉ là người góp ý, hoàn thiện thêm thôi…

* Cùng xuất khẩu, nhưng với gạo VFA có quyền lực phân quota, trong khi Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) không có quyền đó mà vẫn hoạt động hiệu quả. Ông có thấy mâu thuẫn?

- Lúa gạo được Chính phủ quan tâm vì liên quan đến an ninh lương thực, nên sự kiểm soát cần lớn hơn. Vì vậy, việc vận động của VASEP chủ yếu là vận động của tư nhân.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy những ngành mà Nhà nước quan tâm nhiều thì thường bị bóp méo nhiều, những ngành Nhà nước để thị trường vận hành thường phát triển tốt hơn.

Ông Võ Văn Nhẫn (giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Kiên Giang):

Vai trò của VFA ngày càng mờ nhạt

Công ty chúng tôi là thành viên của VFA, nhưng phải thừa nhận vài năm nay vai trò của hiệp hội không có gì nổi bật.

Thực tế cũng có điều tiếng là lãnh đạo VFA có quyền phân bổ hạn ngạch nhiều hơn cho những công ty xuất khẩu gạo quen thân, hay ít hơn cho những công ty thành viên ở xa…

Thực tế nếu không phải chờ VFA giao hạn ngạch, chúng tôi sẽ tự mình xúc tiến và việc xuất khẩu có thể nhanh hơn, lợi nhuận nhiều hơn.

Chúng tôi là doanh nghiệp mua lúa gần như trực tiếp từ nông dân, do đó chúng tôi có lợi thì chắc chắn nông dân cũng có lợi.

Đã 2 năm nay không tổ chức mua tạm trữ do giá lúa có lợi cho nông dân, trong khi VFA đề xuất mua tạm trữ nhưng chưa được Chính phủ xem xét. Điều đó, tôi thấy vai trò của VFA ngày càng mờ nhạt.

K.NAM

Ông Phan Kim Sa (phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Đồng Tháp):

VFA cần hướng tới mục tiêu mới

Để đáp ứng đủ điều kiện được cấp giấy phép xuất khẩu gạo, nhiều doanh nghiệp tại Đồng Tháp đã đầu tư nhà máy, kho bãi với chi phí hàng trăm tỉ đồng.

Nhưng thực tế tình hình xuất khẩu gạo ảm đạm mấy năm nay khiến họ không sử dụng hết công năng của nhà máy.

VFA đã qua giai đoạn lịch sử, cần hướng tới mục tiêu mới là đem lại lợi ích cho các thành viên trong chuỗi giá trị lúa gạo như HTX, thương lái, nông dân mới phát triển bền vững được.

Hiện lợi ích của bản thân các thành viên hiệp hội đã vênh nhau, có lợi ích nhóm tồn tại. Do đó thiết nghĩ cần phải xem xét lại vai trò của VFA để từ đó giúp ngành lúa gạo phát triển bền vững.

THÀNH NHƠN

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20170225/khong-nen-co-mot-hiep-hoi-sieu-quyen-luc/1270502.html

Dù sang tuần tới ban soạn thảo dự kiến mới họp để bàn thảo lần cuối và sửa các lỗi kỹ thuật nhưng có thể nói dự thảo nghị định thay thế Nghị định 19/2016 về kinh doanh khí (gas) của Bộ Công Thương là ...

Dù sang tuần tới ban soạn thảo dự kiến mới họp để bàn thảo lần cuối và sửa các lỗi kỹ thuật nhưng có thể nói dự thảo nghị định thay thế Nghị định 19/2016 về kinh doanh khí (gas) của Bộ Công Thương là “một cuộc cách mạng”.

Bởi cũng chỉ mới cách đây vài tháng, hàng trăm doanh nghiệp (DN) kinh doanh gas vẫn đang thấp thỏm, lo ngại có thể bị đóng cửa, phá sản hoặc phải gồng mình lên đáp ứng yêu cầu của Nghị định 19.

Thế nên khi biết tin và nội dung của dự thảo nghị định mới, họ thở phào nhẹ nhõm. Họ kỳ vọng sắp tới sẽ không phải tốn hàng chục tỉ đồng cho những quy định vô lý, thiếu thực tế như thương nhân phân phối gas phải có 100.000 vỏ bình, bồn chứa 300 m3

Không chỉ có quy định trên dự kiến được bãi bỏ mà những quy định về tầng nấc phân phối, thời gian giải quyết đăng ký kinh doanh gas cũng rút xuống đáng kể.

Với hành động trên, Bộ Công Thương đã và đang từng bước đi đầu trong việc kiến tạo một môi trường kinh doanh bình đẳng, cạnh tranh cho người dân và DN. Những động thái như cắt giảm 15 thủ tục, đơn giản hóa hàng trăm thủ tục khác trong lĩnh vực của bộ này cũng để đáp ứng cho thấy quyết tâm chính trị của tập thể lãnh đạo Bộ đòi hỏi của thị trường.

Dẫu biết rằng sự đổi mới, thay đổi nào cũng gặp khó khăn, thậm chí chống đối nhưng Bộ Công Thương có lẽ đang tích lũy cho mình kinh nghiệm vượt qua những thách thức này. Đơn cử như dự thảo nghị định kinh doanh gas. Trong khi các DN nhỏ và vừa kinh doanh gas háo hức chờ đợi với hy vọng được “cởi trói” thì những ông lớn ngành gas lại tỏ ra lo ngại vì những lý do như gian dối kinh doanh hay an toàn cháy nổ. Lẽ ra những quan ngại này phải thuộc trách nhiệm của cơ quan khác hoặc chỉ cần áp dụng tiêu chuẩn ISO 9000 là giải quyết được vấn đề.

Nhưng khó khăn không chỉ đến từ bên ngoài, ngay trong nội bộ không hẳn tất cả đã ủng hộ những chủ trương đúng đắn, hợp hiến và thị trường này. Nói như thế để thấy rằng việc thay đổi, tháo cởi những rào cản cho người kinh doanh là không dễ dàng. Từ bỏ quyền lực là điều không dễ.

Lẽ dĩ nhiên, không điều gì là hoàn hảo. Ngay cả dự thảo này, dù đã cởi trói rất nhiều cho DN song nó vẫn còn những điểm mà nếu không giải quyết dứt điểm thì sẽ để lại những hệ lụy không nhỏ. Chẳng hạn, dự thảo nghị định vẫn còn quy hoạch phát triển kinh doanh khí tại Điều 5 trong khi theo các chuyên gia, quy luật thị trường sẽ không bao giờ trùng với ý chí của cơ quan soạn thảo.

Cuối cùng, mong muốn của cộng đồng DN là nghị định mới này sớm được ban hành. Bởi nếu nghị định tiến bộ này được ban hành sớm, các DN nhỏ sẽ không tiếp tục bị loại bỏ khỏi thị trường. Nó cũng phát đi thông điệp Nhà nước bảo đảm quyền bình đẳng cho tất cả DN, không phân biệt loại hình, thành phần kinh tế.

Đồng thời ban hành sớm nghị định này, Bộ Công Thương cũng sẽ hoàn thành cam kết chính trị của mình trước nhân dân trong khía cạnh tôn trọng quyền tự do kinh doanh đã được hiến định.

http://plo.vn/kinh-te/khong-de-tu-bo-quyen-luc-684974.html

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 2/2017, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 1,199,421 lượt, tăng 19.1% so với tháng 1/2017 và tăng 42.2% so với tháng 2/2016.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 2/2017, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 1,199,421 lượt, tăng 19.1% so với tháng 1/2017 và tăng 42.2% so với tháng 2/2016.

Tính chung 2 tháng đầu năm, đã có 2,206,659 lượt khách quốc tế đến Việt Nam, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2016. Như vậy, sau khi vào tháng 1/2017, lần đầu tiên lượng khách quốc tế đến Việt Nam vượt qua mốc 1 triệu lượt trong 1 tháng, thì trong tháng 2 này, lượng khách quốc tế lại tiếp tục tăng trưởng mạnh đạt gần 1.2 triệu lượt.

Đây là những tín hiệu rất tích cực đến từ ngành Du lịch những tháng đầu năm, trong bối cảnh ngành đang khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn./.

Phiên toà xét xử cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm cùng 47 bị cáo khác dự kiến diễn ra trong hơn 20 ngày (bắt đầu từ ngày 27-2) và có gần 600 đương sự được triệu tập đến toà để làm rõ những vấn đề ...

Phiên toà xét xử cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm cùng 47 bị cáo khác dự kiến diễn ra trong hơn 20 ngày (bắt đầu từ ngày 27-2) và có gần 600 đương sự được triệu tập đến toà để làm rõ những vấn đề liên quan.

Cựu chủ tịch Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương Hà Văn Thắm - ảnh: TLTT

Theo thông tin từ TAND TP Hà Nội, phiên toà sở thẩm xét xử đại án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước” xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank) sẽ được bắt đầu từ ngày 27-2.

Triệu tập gần 600 đương sự

Các bị cáo Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch HĐQT; Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Xuân Sơn cùng là nguyên tổng giám đốc; các nguyên phó tổng giám đốc Nguyễn Văn Hoàn, Lê thị Thu Thuỷ, Nguyễn Minh Phương cùng 42 bị cáo nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank bị bị đưa ra xét xử về 3 tội danh trên.

HĐXX của phiên sơ thẩm gồm 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân; thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa phiên tòa. Sẽ có hơn 60 luật sư tham gia bào chữa quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo cũng như những người liên quan.

Dự kiến có gần 600 đương sự liên được triệu tập để làm rõ những sai phạm của các bị cáo. Phiên toà dự kiến kéo dài đến ngày 21-3.

Gần 2.000 tỉ “bốc hơi”

Theo cáo trạng, Hà Văn Thắm với vai trò là chủ tịch HĐQT Oceanbank chỉ đạo và cùng với ông Hoàn giải quyết cho ông Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch HĐQT VNCB) vay vốn thông qua công ty Trung Dung không đảm bảo điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo, khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái với quy định của Ngân hàng nhà nước về quy chế cho vay và quy trình thủ tục gây thiệt hại cho Oceanbank gần 350 tỉ đồng.

Cáo trạng cũng xác định bị can Nguyễn Xuân Sơn trong thời gian được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cử sang Oceanbank làm tổng giám đốc và là người đại diện phần góp vốn của PVN tại đây đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để bàn với Hà Văn Thắm ra chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỉ giá dưới hình thức “thu phí” của khách hàng thông qua công ty BSC trái quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Chủ trương này đã được Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn chỉ đạo cho Nguyễn Văn Hoàn, Nguyễn Minh Thu… triển khai thực hiện gây thiệt hại cho Oceanbank và khách hàng hơn 68 tỉ đồng.

Cơ quan tố tụng cũng đã làm rõ hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng của nhóm bị can là lãnh đạo Oceanbank. Cụ thể, từ năm 2010 các bị can Thắm và Sơn đã bàn bạc, thống nhất đưa ra chủ trương chi lãi suất huy động vốn ngoài hợp đồng cho các khách hàng trên toàn bộ hệ thống của Oceanbank .

 Từ chỉ đạo của hai bị can Thắm và Sơn, các bị can Nguyễn Minh Thu, Lê Thị Thu Thuỷ và Nguyễn Minh Phương đã chỉ đạo các khối ban nghiệp vụ thuộc Hội sở Oceanbank thực hiện chi lãi ngoài hợp đồng huy động vốn gây thiệt hại cho Oceanbank gần 1.600 tỉ đồng.

Đối với 34 bị can nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch, đã tiếp nhận chủ trương từ lãnh đạo Oceanbank để thực hiện chi tiền ngoài lãi suất huy động cho khách hàng, vi phạm quy định của Ngân hàng Nhà nước về trần lãi suất huy động gây thiệt hại cho Oceanbank. Hành vi của các bị cáo trong vụ án này đã gây thiệt hại cho Oceanbank tổng số tiền là gần 2.000 tỉ đồng.

Vụ đại án Hà Văn Thắm là 1 trong 6 đại án tham nhũng, kinh tế lớn được Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thống nhất chủ trương đưa ra xét xử sơ thẩm vào thời gian cuối năm 2016 hoặc trong quý I-2017.

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170224/ngay-272-se-xet-xu-cuu-chu-tich-oceanbank-ha-van-tham/1270214.html

Chủ tịch hội đồng quản trị công ty đại chúng không được kiêm nhiệm chức danh giám đốc (tổng giám đốc). Thành viên hội đồng quản trị công ty đại chúng không được đồng thời là thành viên hội đồng quản ...

Chủ tịch hội đồng quản trị công ty đại chúng không được kiêm nhiệm chức danh giám đốc (tổng giám đốc). Thành viên hội đồng quản trị công ty đại chúng không được đồng thời là thành viên hội đồng quản trị của năm công ty khác. Điểm thứ nhất có hiệu lực sau ba năm và điểm thứ hai có hiệu lực sau hai năm kể từ thời điểm Nghị định hướng dẫn quản trị công ty đối với công ty đại chúng có hiệu lực.

Việc tách bạch quyền lợi, nghĩa vụ của hai chức danh chủ tịch và tổng giám đốc là để tránh hiện tượng mâu thuẫn lợi ích cục bộ. Trong ảnh: Biểu quyết tại một cuộc họp đại hội đồng cổ đông. Ảnh: T.L

Đây là một trong những quy định của dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của nghị định về quản trị công ty đang được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước lấy ý kiến góp ý của công dân và các bộ, ngành.

Dự thảo thông tư này tạo điểm nhấn đặc biệt sắc nét khi trong phụ lục 1 điều lệ mẫu công ty cổ phần đề cập đến đại hội đồng cổ đông và đại hội cổ đông bất thường. Theo đó, “Hội đồng quản trị phải triệu tập họp đại hội đồng cổ đông bất thường khi báo cáo tài chính quí, bán niên hoặc năm đã được kiểm toán phản ánh vốn chủ sở hữu bị mất một nửa so với số đầu kỳ; số thành viên hội đồng quản trị bị giảm quá một phần ba so với thành viên quy định... Thời hạn triệu tập họp đại hội đồng cổ đông là 30 ngày. Trong trường hợp ban kiểm soát hay hội đồng quản trị không triệu tập đại hội bất thường theo quy định, nhóm cổ đông có quyền đề nghị cơ quan đăng ký kinh doanh giám sát trình tự, thủ tục triệu tập, tiến hành họp và ra quyết định của đại hội đồng cổ đông”.

Quy định như vậy là để giúp cổ đông, nhà đầu tư có điều kiện giám sát và xử lý ngay những vấn đề phát sinh của doanh nghiệp. Trên thực tế đã có doanh nghiệp chỉ sau một quí, doanh thu “bốc hơi” hàng ngàn tỉ đồng, lợi nhuận từ lãi thành lỗ, vốn chủ sở hữu giảm mạnh, thị giá cổ phiếu đi xuống, song cổ đông nhỏ lẻ chỉ biết chịu trận, không thể triệu tập họp đại hội đồng cổ đông bất thường để tìm hiểu rõ nguồn cơn lý do, hay yêu cầu ban lãnh đạo giải trình. Thường chỉ các cổ đông lớn mới tập hợp được tỷ lệ cổ phần cần thiết để yêu cầu triệu tập họp đại hội đồng cổ đông bất thường. Tuy nhiên cổ đông lớn nhiều khi là thành viên hội đồng quản trị, ban tổng giám đốc và họ lờ đi việc tiến hành triệu tập họp nhằm bảo vệ lợi ích cá nhân của chính họ hoặc thậm chí che giấu nguyên nhân dẫn đến hậu quả thua lỗ, mất vốn của doanh nghiệp.

Việc tách bạch quyền lợi, nghĩa vụ của hai chức danh chủ tịch hội đồng quản trị và tổng giám đốc công ty đại chúng là để tránh hiện tượng mâu thuẫn lợi ích cục bộ.

Quy định chủ tịch hội đồng quản trị không được kiêm nhiệm chức danh tổng giám đốc là một điểm mới đã được nhiều nhà đầu tư tổ chức, nhất là khối ngoại, kiến nghị nhiều lần và lần này được chính thức đưa vào dự thảo thông tư. Việc tách bạch quyền lợi, nghĩa vụ của hai chức danh là để tránh hiện tượng mâu thuẫn lợi ích cục bộ. Không ít trường hợp khi nắm giữ cả hai chức danh, các vị chủ tịch kiêm tổng giám đốc đã dồn lợi ích cho các công ty sân sau vốn là nơi họ có cổ phần chi phối thông qua việc ký kết các hợp đồng mua bán, phân phối sản phẩm, nguyên vật liệu hay chuyển nhượng các tài sản, dự án không theo giá thị trường, gây thiệt hại cho công ty đại chúng.

Dẫu thế cũng cần phải thấy rằng việc chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc hiện còn khá phổ biến, nhất là với các doanh nghiệp nhỏ. Cho thời hạn ba năm để doanh nghiệp có đủ thời gian tách bạch các chức danh là cần thiết, nhưng như thế liệu quá trình nâng cao quản trị công ty có trở nên quá chậm? Việc gọi vốn của doanh nghiệp giờ đây phụ thuộc tương đối vào quản trị doanh nghiệp. Những đơn vị quản trị chuyên nghiệp, minh bạch thường được giới đầu tư tin tưởng hơn và khả năng phát hành cổ phiếu gọi vốn thành công cũng cao hơn. Không nhà đầu tư nào yên tâm bỏ vốn vào doanh nghiệp nếu họ nhận thấy quản trị công ty có vấn đề. Các tổ chức bỏ vốn vào nhiều doanh nghiệp khác nhau, họ không có đủ nhân sự để tham gia kiểm soát tất cả mọi công ty dù trực tiếp hay gián tiếp. Câu chuyện bỏ vốn vào những doanh nghiệp như tập đoàn Đại Dương (OGC), Công ty cổ phần Thiết bị y tế Việt - Nhật (JVC), Gỗ Trường Thành (TTF)... vẫn còn chưa nguội và đến nay một số tổ chức vẫn đang cắt lỗ, trích lập dự phòng rủi ro cho khoản vốn đã lỡ rót vào đó.

Một điểm khác cần lưu ý là thành viên hội đồng quản trị không được đồng thời tham gia hội đồng quản trị của năm công ty khác. Vì sao lại là năm (công ty)? Nếu tham gia đến giới hạn bốn công ty thì được sao? Các công ty đại chúng đã không dưới một lần phàn nàn họ rất khó khăn trong tìm kiếm thành viên độc lập tham gia hội đồng quản trị. Những người có hiểu biết chuyên môn về ngành nghề của doanh nghiệp, có thể đóng góp ý kiến trên bình diện kinh doanh nói chung và có mối quan hệ giúp công ty tìm kiếm khách hàng, vận động chính sách tương đối hiếm. Bởi thế, một số chuyên gia kinh tế, quan chức nghỉ hưu được mời tham gia hội đồng quản trị nhiều công ty. Con số dưới năm có sự chiếu cố đến tình trạng thực tế hiện nay nhưng như vậy có lẽ là khá rộng.

Quy định trên, theo giới luật sư, còn nhằm ngăn chặn hiện tượng công ty con, sân sau ra đời như nấm sau mưa mà một số tập đoàn tư nhân đang thực hiện. Những vụ án kinh tế gần đây chỉ ra một số tập đoàn, ông chủ tư nhân sở hữu hàng chục công ty. Ngoài thuê người đứng tên, họ cũng tham gia vào hội đồng quản trị những công ty này. Việc kiến tạo cái gọi là một danh sách công ty sân sau chắc chắn làm quản trị doanh nghiệp trở nên rối bời và các giao dịch nội bộ giữa chúng có thể làm cổ đông, nhà đầu tư sa vào mạng nhện không biết đâu mà lần.

Dự thảo có một số quy định chưa rõ ràng. Thí dụ “thành viên hội đồng quản trị được trực tiếp hoặc gián tiếp hưởng lợi từ một hợp đồng hoặc giao dịch đã được ký kết với công ty và biết bản thân có lợi ích trong đó, có trách nhiệm công khai lợi ích này tại cuộc họp đầu tiên của hội đồng quản trị”. Nếu vị thành viên kia có lợi ích riêng như thế, thì nên ngăn chặn bởi việc đo lường tác động của lợi ích cá nhân lên thiệt hại của doanh nghiệp, nếu có, sẽ khó khăn và không rõ ràng. Điều này mâu thuẫn với chính một quy định khác trong dự thảo là thành viên hội đồng quản trị, ban kiểm soát, ban tổng giám đốc có trách nhiệm trung thực và tránh các xung đột về quyền lợi. Họ cũng có trách nhiệm cẩn trọng vì lợi ích của công ty.

http://www.thesaigontimes.vn/157174/Sap-toi-chu-tich-khong-duoc-kiem-tong-giam-doc.html

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng