Mới cập nhật

Chủ tịch HĐQT Sotrans (HOSE: STG) chính thức trở thành Chủ tịch HĐQT Cadivi từ ngày 23/05/2017. 

Chủ tịch HĐQT Sotrans (HOSE: STG) chính thức trở thành Chủ tịch HĐQT Cadivi từ ngày 23/05/2017. 

CTCP Dây cáp điện Việt Nam (HOSE: CAV) thông báo quyết định của HĐQT về việc bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT và chấp thuận đơn từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Tuấn được bầu làm Chủ tịch HĐQT CAV nhiệm kỳ 2017-2022 từ ngày 23/05/2017 thay ông Nguyễn Hoa Cương xin từ nhiệm.

Trước đó, ông Tuấn tham gia vào HĐTQ CAV sau khi ĐHĐCĐ thường niên 2017 của Công ty này thông qua.

Ngoài ra, ông Tuấn còn là Chủ tịch HĐQT STG, Chủ tịch HĐQT Sowatco (UPCoM: SWC), Thành viên thường trực HĐQT – Tổng Giám đốc của Gelex (UPCoM: GEX), Phó Chủ tịch VIX và Phó chủ tịch HĐQT Công ty Hạ tầng Fecon.

Tài liệu đính kèm:
20170523_20170523 - CAV - QD HDQT so 06,07,11 ngay 22-05-2017.pdf

 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Lương thực Bangladesh đã ký gia hạn bản ghi nhớ (MOU) về thương mại gạo giữa chính phủ hai nước chiều 23-5 tại Hà Nội. Theo đó, Bangladesh có ...

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Lương thực Bangladesh đã ký gia hạn bản ghi nhớ (MOU) về thương mại gạo giữa chính phủ hai nước chiều 23-5 tại Hà Nội. Theo đó, Bangladesh có thể mua khoảng 500.000 tấn gạo của Việt Nam từ nay đến hết năm 2017.

Việt Nam sẽ xuất khẩu lượng gạo lớn sang Bangladesh. Ảnh TL.

Bản ghi nhớ sẽ có hiệu lực 5 năm kể từ ngày ký đến năm 2022. Theo đó, mỗi năm tùy theo nhu cầu và giá cả thị trường thế giới, Việt Nam sẽ cung cấp cho Bangladesh số lượng gạo các loại lên đến 1 triệu tấn. Hai bên cũng đã chỉ định các đầu mối của mình để giao dịch, đàm phán, ký kết và thực hiện các hợp đồng.

Ngay sau khi ký kết bản ghi nhớ này, phía Bangladesh đã thông báo mong muốn mua ngay của Việt Nam khoảng 250.000 - 300.000 tấn gạo trắng 5%. Phía Bangladesh cho biết có thể mua khoảng 500.000 tấn gạo của Việt Nam từ nay đến hết năm 2017.

Trong hai năm gần đây, Bangladesh liên tục phải đối mặt với nhiều thiên tai, mất mùa, dẫn tới việc thiếu gạo để cung cấp đủ cho người dân trong nước. Quốc gia thuộc vùng Nam Á này là thị trường có dân số rất đông, trên 170 triệu người, sức tiêu thụ cao trong khi khả năng cung ứng lương thực còn thấp, thường xuyên phải đối mặt với thiên tai.

Trong bối cảnh ngành sản xuất lúa gạo của Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra của sản phẩm, việc chính phủ hai nước ký kết gia hạn được bản ghi nhớ này trong thời gian 5 năm sẽ giúp ngành sản xuất lúa gạo trong nước giải được một phần bài toán đầu ra.

http://www.thesaigontimes.vn/160385/Nam-2017-Viet-Nam-se-ban-500000-tan-gao-cho-Bangladesh.html

Ngày 05/05/2017, CTCP Invest Tây Đại Dương gom thêm hơn 6 triệu cp CTCP GTNFoods (HOSE: GTN), nâng tổng số cổ phiếu nắm giữ lên hơn 68.3 triệu cp (27.34%).

Ngày 05/05/2017, CTCP Invest Tây Đại Dương gom thêm hơn 6 triệu cp CTCP GTNFoods , nâng tổng số cổ phiếu nắm giữ lên hơn 68.3 triệu cp (27.34%).

* GTN: Invest Tây Đại Dương nâng tỷ lệ sở hữu lên 27%

Trước đó, ngày 26/04/2017, Invest Tây Đại Dương đã mua 259,200 cổ phiếu GTN, nâng tỷ lệ sở hữu lên 27.06% vốn./.

Tài liệu đính kèm:
20170523_20170523 - GTN - BC thay doi so huu co dong lon - CTCP Invest Tay Dai Duong.pdf

TPHCM cần đổi mới và đột phá trong cách làm quy hoạch; quy hoạch cần tập trung vào tính dự báo, nghiên cứu bao quát bởi thời gian qua nhiều dự án lớn rất khó thực hiện trọn vẹn do vướng quy hoạch nhỏ ...

TPHCM cần đổi mới và đột phá trong cách làm quy hoạch; quy hoạch cần tập trung vào tính dự báo, nghiên cứu bao quát bởi thời gian qua nhiều dự án lớn rất khó thực hiện trọn vẹn do vướng quy hoạch nhỏ lẻ.

Vùng biển Cần Giờ được nhiều tập đoàn lớn mong muốn tham gia phát triển dự án du lịch - Ảnh: Văn Nam

“Hiện nay, các nhà đầu tư lớn muốn thực hiện các siêu dự án gặp phải những lớp ranh quy hoạch nhỏ lẻ, rất khó thực thi trọn vẹn. Ví dụ như đề xuất của Tập đoàn VinGroup tại khu An Phú Đông, quận 12 hay Khu ven sông Sài Gòn, dọc Củ Chi và Hóc Môn của Tập đoàn Tuần Châu…”, báo cáo của UBND thành phố gửi Bộ Xây dựng nêu.

Theo báo cáo của UBND TPHCM, các cơ quan liên quan của thành phố sẽ tiến hành công tác nghiên cứu, lập điều chỉnh đồ án quy hoạch chung thành phố.

Theo đó, UBND thành phố cho rằng điểm mấu chốt là cần đổi mới và đột phá trong cách làm quy hoạch bởi các nội dung quy hoạch theo quy định hiện nay vẫn còn phụ thuộc quá nhiều yếu tố định vị (phạm vi, vị trí) và định lượng (quy mô, diện tích, số lượng), các khu vực chức năng đô thị được thống kê, xác định cụ thể trong các hệ thống bản vẽ, thuyết minh và quyết định phê duyệt, tạo ra không ít rào cản về pháp lý, không linh hoạt theo nhu cầu phát triển thực tế của đô thị, thậm chí còn gặp vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện…

Ngoài ra, do bị ràng buộc các chỉ tiêu (theo tiêu chuẩn, quy chuẩn) nên công tác quản lý và thực hiện các quy hoạch (quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết) chưa gắn kết với thực tế hiện trạng đô thị hiện hữu của thành phố và nhu cầu của các chủ đầu tư, dẫn tới không tuân thủ đúng quy hoạch được duyệt và việc điều chỉnh thường xuyên diễn ra.

Đồng thời, các yếu tố thực thi sau quy hoạch (thực hiện đầu tư sau khi lập đồ án) còn hạn chế, nên mục tiêu định hướng quy hoạch không còn khả thi, dẫn đến điều chỉnh quy hoạch, không triển khai được toàn diện, nên không đảm bảo hài hòa, đồng bộ theo quy hoạch mong muốn.

Vì vậy, UBND thành phố cho rằng quy hoạch chung thành phố lần này sẽ được nghiên cứu sâu rộng ở tất cả các mặt, ngành nghề, lĩnh vực, để có được bức tranh bao quát, đánh giá đúng tính chất, tiềm năng và chiến lược phát triển đô thị.

Theo đó, trong quy hoạch định hướng sẽ tập trung xây dựng các chính sách, chiến lược lớn và các vấn đề thực hiện thường xuyên (chú trọng đến phần viết và thuyết minh hơn là thể hiện trong bản vẽ đồ án).

Trước đây, thành phố chưa dự báo được tốc độ phát triển đô thị nên hiện nay phải đối diện với thực tế đô thị quá tải. Vì vậy, việc lập quy hoạch chung thành phố sắp tới sẽ phải chú trọng đến công tác dự báo, công tác này phải được đánh giá, nghiên cứu sâu rộng ở mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội,…

Trước đó, đồ án Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 24/QĐ-TTg ngày 6-1-2010.

Trải qua gần 10 năm, đến nay các nội dung được duyệt trong đồ án theo Quyết định 24 đã có nhiều thay đổi so với thực tế phát triển của thành phố. Càng ngày, thành phố càng phải đối mặt với nhiều vấn đề của một đô thị cực lớn (hay nói một cách khác là một siêu đô thị với dân số trên 12 triệu người), trong đó có các áp lực về gia tăng dân số, quá tải về hạ tầng, những biến động về môi trường thiên nhiên, biến đổi khí hậu và tình hình phát triển kinh tế.

http://www.thesaigontimes.vn/160390/TPHCM-Nhieu-du-an-lon-gap-kho-vi-vuong-quy-hoach.html

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, chiều 23/5, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, chiều 23/5, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Hỗ trợ dựa trên nhu cầu của doanh nghiệp

Thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, các đại biểu đánh giá cao Ban soạn thảo đã tiếp thu, chỉnh lý một số nội dung còn bất cập.

Cụ thể, dự án Luật đã bổ sung thêm tiêu chí doanh thu, cân nhắc doanh thu từ 200-300 tỷ đồng, giảm quy mô số lao động từ 300 người xuống 200 người, thay tiêu chí số lao động bình quân bằng tiêu chí số lao động tham gia bảo hiểm xã hội và nên chọn 2 trong 3 tiêu chí; bổ sung quy định để tránh trường hợp doanh nghiệp có nhiều hơn 200 lao động nhưng chỉ đóng bảo hiểm xã hội cho 200 lao động và vẫn được hưởng hỗ trợ.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu chỉ ra nhiều điểm còn bất cập trong dự án Luật. Với các quy định hỗ trợ doanh nghiệp, dự án Luật đưa vào rất nhiều lĩnh vực hỗ trợ như hỗ trợ tiếp cận tín dụng; hỗ trợ thuế, kế toán; hỗ trợ mặt bằng sản xuất; hỗ trợ mở rộng thị trường; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo… nhưng các quy định này còn chung chung, không quy định cụ thể hỗ trợ thế nào.

Để việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thực sự có hiệu quả, một số ý kiến đề nghị cần xuất phát từ nhu cầu của doanh nghiệp để quy định các nội dung hỗ trợ. Đại biểu Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng) phân tích dự án Luật có nhiều nội dung hỗ trợ cho doanh nghiệp, tuy nhiên cần xuất phát từ nhu cầu của doanh nghiệp cần hỗ trợ gì chứ không phải xuất phát từ khả năng nhà nước có thể hỗ trợ. Vì vậy, việc quy định chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp cần được xác định trên cơ sở đánh giá nhu cầu của doanh nghiệp. Nếu hỗ trợ quá nhiều chính sách trong khi nguồn lực không đủ sẽ dẫn đến các chính sách dàn trải không có trọng tâm, trọng điểm, không có hiệu quả.

Cùng ý kiến, đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) đề nghị giai đoạn hiện nay cần tập trung cải cách bộ máy tổ chức để thực hiện tốt việc phục vụ cho doanh nghiệp phát triển; đổi mới tinh thần phục vụ của công chức, cải cách thủ tục hành chính từ thủ tục thành lập; thủ tục kê khai nộp thuế; tiếp cận nguồn vốn tín dụng; giảm thời gian chi phí cho doanh nghiệp.

Về nguồn lực hỗ trợ, dự án Luật nên cân nhắc xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để thu hút các nguồn lực của xã hội ngoài ngân sách.

Chỉ rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Quan tâm đến nguyên tắc hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) đề nghị ngoài quy định hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ hoặc doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ, cơ quan soạn thảo cần xem xét thêm một số đối tượng ưu tiên khác, ví dụ như: doanh nghiệp có chủ sở hữu sử dụng lao động là người khuyết tật.

Đại biểu nêu rõ theo Luật Người khuyết tật năm 2010, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động khuyết tật được hưởng nhiều ưu đãi của Nhà nước như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế thuê đất, thuê mặt nước, mặt bằng sản xuất... Việc quy định đối tượng ưu tiên doanh nghiệp sử dụng lao động khuyết tật ở dự án Luật này sẽ tạo ra hành lang pháp lý chung, đồng bộ với các luật chuyên ngành khác.

Tương tự, cần có quy định hỗ trợ đối với doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực ngành hay lĩnh vực bảo vệ môi trường, để bảo đảm tính đồng bộ của Nhà nước trong chính sách hỗ trợ, bảo đảm không có sự vênh nhau trong các quy định của pháp luật.

Đối với nội dung hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đại biểu Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh: Quy định về việc hỗ trợ tiếp cận tín dụng tại dự án Luật còn chung chung, chưa cụ thể. Điển hình như quy định Nhà nước khuyến khích hay doanh nghiệp vừa và nhỏ được các cơ quan, tổ chức hay cá nhân hỗ trợ xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh khả thi; tăng cường năng lực quản trị, minh bạch của doanh nghiệp để nâng cao năng lực tiếp cận tín dụng...

Các quy định này rất khó để xác định được cụ thể doanh nghiệp nhỏ và vừa được hỗ trợ những gì, như thế nào, đơn vị cụ thể nào hỗ trợ. Do đó, ban soạn thảo cần xem xét, đưa ra những quy định cụ thể hơn, khả thi hơn để dễ áp dụng trong thực tế.

Đại biểu cũng đề nghị cần xem xét lại quy định như doanh nghiệp bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa dựa trên tài sản bảo đảm, chứng từ có giá, phương án sản xuất kinh doanh khả thi... Theo đại biểu, việc bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa dựa trên những yếu tố này không khác các chính sách cấp tín dụng hiện nay của các tổ chức tín dụng trên thị trường, nghĩa là không có gì ưu việt, ưu đãi hay thuận tiện hơn. Chính sách tín dụng này không khả thi trên thực tế, thậm chí còn gây phức tạp hơn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bởi lẽ, qua bảo lãnh tín dụng của Nhà nước còn thêm thủ tục, thời gian, không phải đối tượng nào cũng được hưởng nên không thể nhanh chóng và thuận lợi bằng việc vay vốn trực tiếp từ các tổ chức tín dụng.

Cơ quan soạn thảo nên xem xét, bỏ bớt các điều kiện như điều kiện về tài sản bảo đảm bởi lẽ theo quy định của pháp luật, thậm chí các tổ chức tín dụng cũng không bắt buộc mọi trường hợp cho vay phải có tài sản bảo đảm...

Một số đại biểu cũng đề nghị dự án Luật cần quy định cụ thể hơn trách nhiệm, vai trò của Phòng Thương mại-Công nghiệp Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa trong hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

http://www.vietnamplus.vn/can-quy-dinh-cu-the-hinh-thuc-ho-tro-doanh-nghiep-nho-va-vua/447837.vnp

Ngày 23/5, Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội thảo về góc độ chính sách và pháp luật trong xử lý nợ xấu. Kết quả xử lý được cập nhật chi tiết tại đây.

Ngày 23/5, Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội thảo về góc độ chính sách và pháp luật trong xử lý nợ xấu. Kết quả xử lý được cập nhật chi tiết tại đây.

Hơn 5 năm qua, trong tổng số nợ xấu được xử lý, thì hình thức bán, phát mại tài sản đảm bảo để thu hồi nợ ở mức khá thấp, chỉ đạt 17,1 nghìn tỷ đồng (chiếm 2,8% tổng nợ xấu được xử lý).

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, thời gian qua các tổ chức tín dụng đã tích cực nâng cao chất lượng tài sản, kiểm soát chất lượng tín dụng và xử lý nợ xấu, đặc biệt là nỗ lực tự xử lý nợ xấu bằng các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ, phát mại tài sản, thu hồi nợ từ thi hành án, sử dụng dự phòng rủi ro…

Kết quả, tính đến thời điểm 1/2017, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 616,7 nghìn tỷ đồng nợ xấu (nợ xấu được xử lý năm 2012 là 74,68 nghìn tỷ đồng; năm 2013 là 87,98 nghìn tỷ đồng; năm 2014 là 143,55 nghìn tỷ đồng; năm 2015 là 186,89 nghìn tỷ đồng; năm 2016 là 118,49 nghìn tỷ đồng và tháng 1/2017 là 5,14 nghìn tỷ đồng).

Trong đó, nợ xấu do các tổ chức tín dụng tự xử lý là 349,7 nghìn tỷ đồng (chiếm 56,7% tổng số nợ xấu được xử lý), còn lại là bán nợ cho các tổ chức, cá nhân khác (chiếm 43,3%).

Theo đó, nợ xấu đã được kiềm chế, đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng đến cuối tháng 2/2017 về mức 2,56% tổng dư nợ tín dụng.

Kết quả xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng qua Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), lũy kế từ năm 2013 đến 31/3/2017, tổng số tiền thu hồi nợ qua VAMC đạt 53.236 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong tổng số nợ xấu được xử lý, thì hình thức bán, phát mại tài sản đảm bảo để thu hồi nợ ở mức khá thấp, chỉ đạt 17,1 nghìn tỷ đồng (chiếm 2,8% tổng nợ xấu được xử lý).

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc xử lý hiệu quả tài sản bảo đảm đòi hỏi phải có hệ thống pháp luật được xây dựng một cách đồng bộ, minh bạch, phù hợp, tôn trọng quyền chủ nợ hợp pháp, chính đáng của bên cho vay, tạo lập được khuôn khổ pháp lý cho các bên liên quan, đặc biệt là chủ nợ thực thi được quyền hợp pháp của mình theo thỏa thuận, thiết lập được cơ chế, cách thức cho phép các bên lựa chọn được cách xử lý nhanh chóng, thuận tiện, tối đa hóa được giá trị thu nợ từ tài sản đảm bảo.

Đồng thời, hệ thống pháp luật này phải được các cơ quan, tổ chức liên quan, các bên tham gia giao dịch thực hiện nghiêm minh.

Đó cũng là những nội dung có trong dự thảo về nghị quyết xử lý nợ xấu mà Quốc hội sẽ xem xét để có thể thông qua tại kỳ họp đang diễn ra.

Về nguyên nhân dẫn đến nợ xấu, qua hội thảo trên, Ngân hàng Nhà nước nhìn nhận: “Xét về nguyên nhân của các khoản nợ xấu, có thể thấy, nợ xấu của hệ thống ngân hàng gia tăng không có nghĩa là do ngân hàng hoạt động kém hiệu quả, mà xuất phát từ những khách hàng vay không trả được nợ”.

Đặc biệt ở Việt Nam, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu từ năm 2008 đến nay, nền kinh tế đã chịu tác động tiêu cực và kinh tế vĩ mô có nhiều yếu tố không thuận lợi. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, và đây được xem là nguyên nhân chính dẫn đến nợ xấu.

http://vneconomy.vn/tai-chinh/da-xu-ly-6167-nghin-ty-dong-no-xau-20170523060521781.htm

Khoảng 2 năm trở lại đây, Chính phủ cũng như hiệp hội ngành vàng Myanmar luôn tìm cách thành lập một thị trường giao dịch để tại đó vàng và các kim loại quý khác được mua bán tự do tại một địa điểm. ...

Khoảng 2 năm trở lại đây, Chính phủ cũng như hiệp hội ngành vàng Myanmar luôn tìm cách thành lập một thị trường giao dịch để tại đó vàng và các kim loại quý khác được mua bán tự do tại một địa điểm. Hiện nay, Myanmar vẫn đang cố gắng để triển khai thị trường đó với sự hỗ trợ từ phía nước ngoài trong khi những phiên thảo luận về các vấn đề liên quan cũng đang diễn ra.

 

Theo Myanmar Times, Hiệp hội các Doanh nghiệp vàng Myanmar (MGEA) cho biết, nhằm giúp Myanmar thực hiện kế hoạch thành lập một sàn giao dịch vàng tại quốc gia này, các nhà điều hành giao dịch vàng từ Hồng Kông, Thượng Hải và Singapore đã nhiệt tình đưa ra những hỗ trợ về kỹ thuật và nghiệp vụ cho Chính phủ nước này.

Thư ký U Kyaw Win của MGEA cho biết, các nhà điều hành các sàn giao dịch vàng từ Hồng Kông, Thượng Hải cũng như Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi Singapore đã đưa ra tư vấn và thực hiện những hỗ trợ về kỹ thuật cho Myanmar. Ông cho biết, các nhà điều hành này đã có các buổi gặp gỡ với Phòng Thương mại Myanmar đồng thời đã tiến hành thảo luận với MGEA. Ông U Kyaw Win chia sẻ: “Họ nhiệt tình đưa ra các dịch vụ tư vấn và kiến thức nghiệp vụ. Đây là những tổ chức dày dạn kinh nghiệm về thị trường giao dịch vàng nên tôi nghĩ họ sẽ hỗ trợ cho chúng tôi bằng những kiến thức về việc kết nối giao dịch trên toàn thế giới”.

Được biết, trong số các nhà điều hành và các thị trường vàng tại 3 thành phố lớn kể trên thì Sàn giao dịch vàng Thượng Hải là sàn giao dịch vàng vật chất lớn nhất thế giới trong khi Sàn giao dịch vàng của Hồng Kông lại minh bạch hơn và cũng phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế hơn.

Bên cạnh đó, thị trường của Hồng Kông cũng rất chuyên nghiệp với đa dạng dịch vụ nên đây cũng được xem là một chọn lựa thích hợp để hỗ trợ cho việc thành lập sàn vàng tại Myanmar.

Ông U Kyaw Win chia sẻ thêm: “Có nhiều đơn vị đứng ra hỗ trợ cho kế hoạch triển khai sàn giao dịch vàng của chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi cần đảm bảo rằng kế hoạch này phải được cho phép về mặt pháp lý. Nhiều câu hỏi khác đã được đặt ra và nếu như được phép triển khai, các quy định cụ thể trong kế hoạch này cần phải được xem xét, chẳng hạn như khối lượng được phép giao dịch tại thị trường trong nước là bao nhiêu”.

Hiện các bộ ngành liên quan vẫn đang tiến hành các phiên đàm phán với các bên liên quan và hy vọng sẽ sớm đưa ra một chính sách cụ thể về vấn đề này. Họ cũng dự kiến sẽ thành lập thị trường giao dịch vàng ngay trong năm 2017.

Hồi năm 2015, MGEA từng đề xuất thành lập thị trường vàng lên Bộ thương mại và Bộ tài chính Myanmar. Và hồi đầu năm nay, ông U Kyaw Win cũng đã cho biết, Myanmar Gold Development Public Company Limited - công ty do Hiệp hội các doanh nghiệp vàng thành lập - sẽ phụ trách việc thành lập sàn vàng nhưng các bộ ngành liên quan và Ngân hàng Trung ương đều trực tiếp tham gia vào việc tham vấn.

Ông nói: “Chúng tôi không thể lập ra một sàn vàng chỉ có mỗi các doanh nghiệp của mình. Chúng tôi không thể đưa ra chính sách mà chỉ có nhà nước mới thực hiện điều này. Nếu được các cơ quan Chính phủ liên quan hỗ trợ, sàn vàng sớm muộn gì cũng sẽ hình thành”.

Ông nói thêm: “Sàn giao dịch trung tâm này cũng sẽ cho phép người nước ngoài mua vàng của Myanmar dễ dàng hơn, nhưng trước hết Bộ Thương mại cần loại vàng khỏi danh mục các mặt hàng hạn chế xuất khẩu”.

Hiện nay, vàng chỉ được bán ra thị trường nước ngoài ở hình thức buôn lậu do kim loại quý này vẫn nằm trong danh mục các mặt hàng bị hạn chế xuất khẩu của Myanmar. Nếu một thị trường vàng chính thức được thành lập, khi đó Myanmar có thể tự do giao dịch vàng với cộng đồng quốc tế.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Phó bí thứ U Khin Maung Lwin của Bộ Thương mại Myanmar từng cho biết, vàng và một số mặt hàng khác sẽ được loại ra khỏi danh mục bị hạn chế xuất khẩu của Myanmar. Khi đó, ông U Khin Maung Lwin cũng lưu ý, việc loại bỏ các mặt hàng hạn chế xuất khẩu này chắc chắn sẽ diễn ra một khi Bộ Thương mại hoàn thiện dự thảo cuối cùng về các quy tắc và quy định áp dụng đối với giao dịch vàng./.

Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 740 điểm và dao dộng quanh ngưỡng này trong các phiên giao dịch kế tiếp. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục và có ...

Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 740 điểm và dao dộng quanh ngưỡng này trong các phiên giao dịch kế tiếp. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục và có thể mua vào các mã cổ phiếu cơ bản tốt ở mức giá hợp lý.

Hạ tỷ trọng danh mục

CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Sau đà tăng mạnh, phiên 23/05 thị trường đang nằm trong giai đoạn điều chỉnh. Chỉ số thị trường quay trở về ngưỡng hỗ trợ 740 điểm. Thanh khoản thị trường giảm, biên độ thị trường thu hẹp và độ rộng thị trường tiêu cực cho thấy tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư sau phiên giao dịch hưng phấn hôm 22/05.

BSC dự kiến thị trường sẽ tiếp tục kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 740 điểm và dao dộng quanh ngưỡng này trong các phiên giao dịch kế tiếp. Khuyến nghị nhà đầu tư hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục và có thể mua vào các mã cổ phiếu cơ bản tốt ở mức giá hợp lý hơn trong các nhịp điều chỉnh khi thị trường quay lại kiểm tra khu vực hỗ trợ 740 điểm hoặc thấp hơn.

VN-Index giảm nhẹ

CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Mức giảm điểm là khá nhẹ so với mức tăng trước đó và thanh khoản vẫn được duy trì ở mức cao cho thấy sự tham gia tích cực của dòng tiền nên phiên giảm 23/05 là không quá đáng lo ngại.

Do đó, VN-Index có thể sẽ giảm nhẹ trong phiên tới để kiểm định lại mốc hỗ trợ tâm lý 740 điểm; trong trường hợp xấu hơn thì chỉ số có thể sẽ lấp gap trong khoảng 734-739 điểm; kháng cự gần nhất tại 747 điểm (đỉnh phiên 22/05).

Nhà đầu tư ngắn hạn đang nắm giữ cổ phiếu có thể chốt lời khi thị trường tiệm cận ngưỡng kháng cự và chờ điều chỉnh về hỗ trợ để cover lại. Nhà đầu tư trung hạn và dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục và có thể mua vào tại những nhịp chỉnh trong phiên, đối tượng mua vào có thể là những mã cổ phiếu có cơ bản tốt và triển vọng kinh doanh khả quan trong cả năm nay.

Nắm giữ cổ phiếu

CTCP Chứng khoán Maritime (MSI): Áp lực chốt lời mạnh trong phiên chiều 23/05 khiến thị trường không tiếp tục duy trì được sắc xanh, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí.

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, các nhịp rung lắc sẽ xuất hiện trong phiên 24/05 tại vùng hỗ trợ 740 điểm. MSI thiên về quan điểm thị trường vẫn tốt trong ngắn hạn, hoạt động nắm giữ cổ phiếu được đánh giá cao. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể chú ý tới những cổ phiếu đầu cơ có giao dịch ấn tượng.

Đích đến là 755-760 điểm

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS): Lực bán tăng mạnh và trải đều ở hầu hết các ngành lớn như ngân hàng, dầu khí, bất động sản... Nhiều khả năng áp lực chốt lời vẫn duy trì ở mức cao trong vài phiên tới.

Trong bối cảnh triển vọng trung hạn của thị trường được đánh giá ở mức tích cực, nhà đầu tư có thể cân nhắc tích lũy thêm cổ phiếu trong các phiên thị trường điều chỉnh.

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, chỉ số vẫn đang nhận được sự hỗ trợ từ nhóm MA ngắn hạn đang hướng lên và diễn biến tích cực của các chỉ báo kỹ thuật (MACD, RSI...). Theo đó, BVS cho rằng khả năng chỉ số sẽ tiếp tục hướng đến các mốc cao mới trong thời gian tới. Đích đến tiếp theo của chỉ số sẽ nằm tại vùng 755-760 điểm./.

Với áp lực chốt lời đang hiện diện khá mạnh thì khả năng bứt phá của thị trường đã giảm đi đáng kể trong các phiên tới. Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục rung lắc trong các phiên tới. Tuy vậy với ...

Với áp lực chốt lời đang hiện diện khá mạnh thì khả năng bứt phá của thị trường đã giảm đi đáng kể trong các phiên tới. Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục rung lắc trong các phiên tới. Tuy vậy với việc dòng tiền vào thị trường vẫn đang diễn ra chủ động thì giới đầu tư không cần quá lo ngại.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 24/05/2017

- Các chỉ số thị trường đồng loạt giảm điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.43%, đứng tại 740.93 điểm; HNX-Index giảm mạnh 0.88%, đứng tại 91.90 điểm.

- Áp lực chốt lời đã gia tăng mạnh hơn và khiến sắc đỏ chiếm ưu thế trở lại trên thị trường. Trong đó, sức ép điều chỉnh từ nhóm cổ phiếu Large Cap và Bluechip là nhân tố ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường.

- Đà giảm đồng loạt của ROS, CTG, GAS, MBB, VCB, VIC, STB… đã khiến VN-Index mất hơn 0.67%. Trong đó, chỉ riêng ROS cùng nhóm cổ phiếu Ngân hàng với CTG, MBB, VCB, STB đã kéo chỉ số này giảm gần 0.5%.

- Sức ép đã gia tăng đáng kể ở nhóm cổ phiếu VN30. Sự phân hóa đã diễn ra khá rõ nét trước sức ép chốt lời tăng cao. Thanh khoản cũng sụt giảm trở lại cho thấy giới đầu tư đang bắt đầu thận trọng trở lại trong ngắn hạn.

- Sắc đỏ vẫn tiếp tục chiếm ưu thế ở các nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap. . . Chỉ còn số ít cổ phiếu vẫn giữ được sức nóng nhờ dòng tiền đầu cơ như TNT, QCG, PTL, NVT, MCG, LDG, DTA, CMX… trong khi phần lớn những cổ phiếu nổi bật gần đây vẫn đang bị chốt lời khá mạnh. Bên cạnh đó, điểm đáng lưu ý là dù bị xả hàng khá mạnh nhưng dòng tiền lại cho thấy những dấu hiệu luân chuyển trở lại nhóm cổ phiếu Mid Cap trong phiên hôm nay.

- Thanh khoản trên cả hai sàn diễn biến trái chiều trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 259.8 triệu đơn vị, tăng 8.52% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm mạnh 35.4%, đạt hơn 57.9 triệu đơn vị.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với 123.2 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với 12 tỷ đồng.

- Trên HOSE, VNM là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 58.9 tỷ đồng, theo sau là PLX (46.5 tỷ đồng) và BID (37.7 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, SAB, SSI, NT2 là các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt hơn 19.9 tỷ đồng, 13.4 tỷ đồng và 13.1 tỷ đồng.

- Trên HNX, khối ngoại mua ròng chủ yếu ở VND với 7.1 tỷ; trong khi bán ròng mạnh nhất ở SHB với 6.9 tỷ đồng.

- Với áp lực chốt lời đang hiện diện khá mạnh thì khả năng bứt phá của thị trường đã giảm đi đáng kể trong các phiên tới. Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục rung lắc trong các phiên tới. Tuy vậy với việc dòng tiền vào thị trường vẫn đang diễn ra chủ động thì giới đầu tư không cần quá lo ngại.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Chỉ báo Stochastic Oscillator cho tín hiệu bán

Chỉ số VN-Index đột ngột điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày 23/05/2017. Tuy nhiên, Rising Window vẫn chưa bị lấp đầy nên rủi ro là không quá lớn.

Hiện tượng throwback rất hay xuất hiện khi giá vừa phá vỡ một ngưỡng kháng cự quan trọng. Dự kiến hiện tượng này sẽ còn tiếp diễn trong các phiên tới.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu bán trong vùng overbought.

HNX-Index – Phân kỳ giá xuống có thể hình thành

HNX-Index xuất hiện mẫu hình nến gần giống như Bearish Engulfing trong phiên giao dịch ngày 23/05/2017. Điều này cho thấy khả năng đảo chiều là khá cao.

Đường middle của Bollinger Bands, tương đương vùng 90.3-90.8 điểm, sẽ đóng vai trò hỗ trợ trong ngắn hạn.

Phân kỳ giá xuống của MACD sẽ hình thành nếu HNX-Index vẫn tiếp tục giảm.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 23/05/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.66. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA5 phiên ở trong vùng bên mua chiếm ưu thế.

VS-B/SORD đạt mức 0.97 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 23/05/2017, VS-NVI VN đi lên ngang và duy trì trên EMA20. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đã thực sự bơm mạnh vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 23/05/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nếu các phiên tới khối này vẫn mua tiếp thì rủi ro sẽ được hạn chế.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 23.05.2017

 

 

 

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc rà soát các dự án chuyển giao không bồi hoàn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc rà soát các dự án chuyển giao không bồi hoàn.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đến nay chưa gửi Báo cáo về việc rà soát, đánh giá các dự án có nội dung chuyển giao không bồi hoàn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (công văn số 2120/VPCP-KTTH ngày 9/3/2017) và hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, khẩn trương gửi Báo cáo về Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 15/6/2017 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trên cơ sở báo cáo của các địa phương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, kiến nghị xử lý các tồn tại, vướng mắc và đề xuất chính sách, báo cáo Thủ tướng Chính phủ./.

Ngày 22/5/2017 tại trụ sở Bộ Giao thông Vận tải, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công đã chủ trì buổi làm việc với Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ họp bàn về công suất khai ...

Ngày 22/5/2017 tại trụ sở Bộ Giao thông Vận tải, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công đã chủ trì buổi làm việc với Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ họp bàn về công suất khai thác Cảng Tiên Sa và kế hoạch đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu.

Sau khi nghe đơn vị tư vấn báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu, ý kiến tham gia của đại diện lãnh đạo các đơn vị dự họp, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công và Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã thống nhất một số chủ trương chính.

Theo đó, thống nhất giới hạn công suất khai thác tối đa Cảng Tiên Sa là 10 triệu tấn/năm. Đây là chủ trương nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 14B, đặc biệt là đoạn đi qua địa phận Đà Nẵng (Trường Sơn – Cách mạng Tháng 8 – 2 Tháng 9 – Cầu Tiên Sơn – Ngũ Hành Sơn – Ngô Quyền – Yết Kiêu) cũng như phù hợp với định hướng phát triển Cảng Tiên Sa trở thành cảng du lịch quốc tế. 

Về đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu: Bộ Giao thông vận tải thống nhất sớm triển khai đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu để chủ động tiếp nhận hàng hóa vận tải đường biển thông qua khu vực cảng Đà Nẵng.  Phương án đầu tư theo hình thức PPP, trong đó: Hợp phần A (gồm đầu tư đê kè chắn sóng, nạo vét luồng, vũng quay tàu và hạ tầng kỹ thuật tiếp cận cảng) được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, có thể xem xét đề xuất sử dụng nguồn vốn ODA hoặc các nguồn vốn Nhà nước hợp pháp khác. Hợp phần B (gồm đầu tư hạ tầng bến bãi, thiết bị của cảng) sẽ kêu gọi các nhà đầu tư tiềm năng triển khai đầu tư và khai thác cảng sau này.

Sau cuộc họp, UBND thành phố Đà Nẵng sẽ khẩn trương cập nhật số liệu, hoàn chỉnh báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án gửi Bộ Giao thông Vận tải cùng thống nhất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định làm cơ sở triển khai thực hiện./.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính về đề nghị của UBND thành phố Hà Nội liên quan đến việc sáp nhập Ban bồi thường giải phóng mặt bằng và chi nhánh phát ...

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính về đề nghị của UBND thành phố Hà Nội liên quan đến việc sáp nhập Ban bồi thường giải phóng mặt bằng và chi nhánh phát triển quỹ đất, giao UBND cấp huyện quản lý.

Xét đề nghị của UBND thành phố Hà Nội và ý kiến của Bộ Tư pháp liên quan đến việc sáp nhập Ban bồi thường giải phóng mặt bằng và chi nhánh phát triển quỹ đất, giao UBND cấp huyện quản lý, Thủ tướng Chính phủ giao UBND thành phố Hà Nội làm thí điểm như đề xuất của UBND thành phố Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Hà Nội đánh giá, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trong tháng 3/2018./.

Từ ngày 26/4/2017 đến ngày 09/5/2017, Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội đã phối hợp với C66 tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC 10 dự án, công trình cao tầng do C66 thẩm duyệt thiết kế. Qua kiểm tra ...

Từ ngày 26/4/2017 đến ngày 09/5/2017, Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội đã phối hợp với C66 tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC 10 dự án, công trình cao tầng do C66 thẩm duyệt thiết kế. Qua kiểm tra nhận thấy các công trình này đã thi công xong nhưng không đảm bảo các điều kiện về PCCC để nghiệm thu đưa vào hoạt động.

Từ ngày 26/4/2017 đến ngày 09/5/2017, Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội đã phối hợp với C66 tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC 10 dự án, công trình cao tầng do C66 thẩm duyệt thiết kế trên địa bàn các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Tây Hồ, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Đoàn kiểm tra nhận thấy 10 dự án, công trình cao tầng được kiểm tra đã thi công xong nhưng còn nhiều các tồn tại về PCCC như lối thoát nạn, các giải pháp ngăn cháy, hệ thống PCCC, chống tụ khói nên chưa đủ điều kiện cấp văn bản nghiệm thu về PCCC để đưa vào hoạt động.

STT

Công trình

Địa chỉ

Chủ đầu tư

1

Tháp C - VC2 Golden Silk

Lô đất CT2 KĐTM Kim Văn, Kim Lũ, Đại Kim, Hoàng Mai

Công ty cổ phần xây dựng số 2

2

Khối nhà CT3 tổ hợp thương mại dịch vụ và căn hộ The Pride

Khu ĐT Văn Khê, Hà Đông

Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư Hải Phát

3

Trung tâm thương mại, dịch vụ công cộng, nhà trẻ và nhà ở để bán

Ô đất 3.7 Lê Văn Lương,

quận Thanh Xuân

Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội

4

Trụ sở Bộ Ngoại Giao (tầng hầm nhà A và nhà B trái, tầng lửng, tầng 4, tầng 5 nhà B trái

Số 1 Lê Quang Đạo, Mễ Trì,

Nam Từ Liêm

Ban QLDA đầu tư xây dựng trụ sở Bộ Ngoại Giao

5

Tổ hợp khách sạn và căn hộ cho thuê Somerset West Point HaNoi

Số 2 đường Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ

Công ty TNHH Biệt Thự Vàng

6

Tòa nhà hỗn hợp AZ Sky

A1/CN1, phường Định Công, Hoàng Mai

Công ty TNHH đá quý thế giới

7

Khu hỗn hợp nhà ở, dịch vụ thương mại, văn phòng và trường học Tràng An Complex

Số 1, Phùng Chí Kiên, Nghĩa Đô, Cầu Giấy

Công ty TNHH đầu tư tòa cầu Tràng An

8

Tòa nhà NO3-T2

KĐT đoàn ngoại giao, Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm

Công ty CP dịch vụ hàng không Thăng Long

9

Tòa nhà NO2-T1

KĐT đoàn ngoại giao, Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm

Công ty CP Đầu tư Bất động sản TASECO

10

Nhà ở - dịch vụ - văn phòng (khu A)

Số 136 Hồ Tùng Mậu, Bắc Từ Liêm

Công ty CP thương mại - Quảng cáo - xây dựng - Địa ốc Việt Hân

Tại buổi kiểm tra, Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội đã yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khắc phục các tồn tại về PCCC, không đưa các hộ dân vào ở, công trình vào hoạt động khi chưa được C66 cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC.

Trong thời gian tới, sau khi chủ đầu tư tổ chức khắc phục xong, Cảnh sát PC&CC thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với C66 tổ chức nghiệm thu về PCCC cho các công trình./.

Ngày 19/05/2017, Tổng Giám đốc SGDCK Hà Nội đã ký Quyết định số 356/QĐ-SGDHN về việc ban hành Bộ nguyên tắc phân bảng UPCoM theo quy mô vốn. Theo đó Quyết định này sẽ thay thế cho Quyết định số ...

Ngày 19/05/2017, Tổng Giám đốc SGDCK Hà Nội đã ký Quyết định số 356/QĐ-SGDHN về việc ban hành Bộ nguyên tắc phân bảng UPCoM theo quy mô vốn. Theo đó Quyết định này sẽ thay thế cho Quyết định số 282/QĐ-SGDHN ngày 09/05/2016 về việc ban hành Bộ nguyên tắc phân bảng UPCoM Premium trên hệ thống giao dịch UPCoM.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 19/05/2017.

Việc phân bảng UPCoM theo quy mô vốn là phân loại và sắp xếp chứng khoán của các công ty đăng ký giao dịch trên UPCoM vào các bảng theo tiêu chí quy mô vốn nhằm hỗ trợ nhà đầu tư trong việc theo dõi các nhóm doanh nghiệp một cách dễ dàng và có chọn lọc.

Chứng khoán đăng ký giao dịch trên UPCoM và không thuộc bảng cảnh báo nhà đầu tư được phân loại và sắp xếp vào 1 trong 3 bảng sau:

  1. UPCoM quy mô lớn (UPCoM Large): bao gồm các chứng khoán của tổ chức đăng ký giao dịch có vốn chủ sở hữu từ 1,000 tỷ đồng trở lên
  2. UPCoM quy mô vừa (UPCoM Medium): bao gồm các chứng khoán của tổ chức đăng ký giao dịch có vốn chủ sở hữu từ 300 tỷ đến dưới 1,000 tỷ đồng
  3. UPCoM quy mô nhỏ (UPCoM Small): bao gồm các chứng khoán của tổ chức đăng ký giao dịch có vốn chủ sở hữu từ 10 tỷ đến dưới 300 tỷ đồng

Chỉ tiêu vốn chủ sở hữu được HNX xem xét dựa trên báo cáo tài chính năm gần nhất được kiểm toán.

Theo thống kê dữ liệu của Vietstock, tính đến cuối năm 2016, có 36 cổ phiếu trên UPCoM đáp ứng đủ tiêu chuẩn để vào bảng UPCoM Large, trong đó bao gồm như Tổng Công ty Cảng Hàng Không Việt Nam (ACV), CTCP Tài Nguyên Masan (MSR), Tập Đoàn Dệt May Việt Nam (VGT), CTCP Phát Triển Đô Thị Nam Hà Nội (NHN)...

36 cổ phiếu có vốn chủ sở hữu cuối năm 2016 trên 1,000 tỷ đồng trên UPCoM

Tài liệu đính kèm:
356-qd_2017-05-22_1026_1.pdf

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, với yêu cầu về an toàn thực phẩm đối với thủy sản nhập khẩu của người tiêu dùng trong khối EU ngày càng cao, trong tháng 6/2017, Ủy ...

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, với yêu cầu về an toàn thực phẩm đối với thủy sản nhập khẩu của người tiêu dùng trong khối EU ngày càng cao, trong tháng 6/2017, Ủy ban Châu Âu (EU) sẽ thanh tra hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào EU.

Theo đó, tất cả các khâu liên quan đến an toàn thực phẩm trong nuôi thủy sản đều được thanh tra, từ cấp phép cho lưu hành thức ăn thủy sản, thuốc thú y, sản phẩm phục vụ nuôi thủy sản, sử dụng thuốc thú y trong quá trình nuôi…, tới việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến ở các nhà máy.

Trước tình hình đó, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) đã đề xuất Bộ NN và PTNT xem xét ban hành quyết định ngừng cấp chứng thư cho các lô hàng thủy sản sản xuất từ các cơ sở có lô hàng bị cơ quan thẩm quyền EU cảnh báo hóa chất, kháng sinh. Việc cấp chứng thư sẽ được thực hiện trở lại khi doanh nghiệp có báo cáo điều tra nguyên nhân và thực hiện các biện pháp khắc phục được thẩm tra phù hợp.

Theo NAFIQAD, để các lô hàng thủy sản có thể xuất khẩu sang EU, doanh nghiệp cũng phải chủ động trong việc tự kiểm soát hóa chất, kháng sinh trong các lô hàng thủy sản xuất khẩu.

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT,  Ủy ban Châu Âu (EU) sẽ tiến hành thanh tra hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào EU từ ngày 20 đến 29/6/2017. Để chuẩn bị tiếp đón, làm việc với Đoàn thanh tra EU, Bộ NN và PTNT đang yêu cầu các đơn vị và các doanh nghiệp có ý kiến để báo cáo đoàn thanh tra, chuẩn bị điều kiện để hàng thủy sản có thể xuất sang EU, đặc biệt là các doanh nghiệp có lô hàng xuất khẩu bị trả lại./.

Bản tin trái phiếu tuần số 18 (15/05-19/05) của CTCP Chứng Khoán Bảo Việt (BVS ) cho biết, lãi suất liên ngân hàng tuần qua tiếp tục có xu hướng giảm (biên độ từ 0.12% - 0.33%) đối với tất cả các ...

Bản tin trái phiếu tuần số 18 (15/05-19/05) của CTCP Chứng Khoán Bảo Việt (BVS ) cho biết, lãi suất liên ngân hàng tuần qua tiếp tục có xu hướng giảm (biên độ từ 0.12% - 0.33%) đối với tất cả các loại kỳ hạn.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 0.33% về mức 4.22%/năm; lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần giảm 0.12% về mức 4.29%/năm và lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần giảm 0.14% về mức 4.31%/năm.

Diễn biến giảm của lãi suất liên ngân hàng và động thái hút ròng của NHNN trong hai tuần liên tiếp gần đây cho thấy nguồn vốn trong hệ thống ngân hàng hiện ở trạng thái khá dồi dào.

NHNN hút ròng 1,796 tỷ đồng từ thị trường

Tuần vừa qua, NHNN đã bơm mới 4,744 tỷ đồng qua kênh OMO trong khi đó lượng vốn đáo hạn trong tuần đạt 6,540 tỷ đồng. Do vậy, 1,796 tỷ đồng đã được NHNN hút ròng qua kênh này. Trong khi đó, NHNN không phát hành tín phiếu đối với tất cả các loại kỳ hạn. Theo BVS, diễn biến này cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng đang ở trạng thái có phần dư thừa.

Tỷ giá có xu hướng giảm

Tuần qua, tỷ giá giao dịch trung bình tại các ngân hàng thương mại có xu hướng giảm khá mạnh (34.4 đồng), về mức 22,689.4VND/USD. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm có bước tăng nhẹ 2.6 đồng, lên mức 22,372VND/USD./.

Khoản đầu tư này đánh dấu bước hợp tác đầu tiên giữa LienVietPostBank với Sacomreal...

Khoản đầu tư này đánh dấu bước hợp tác đầu tiên giữa LienVietPostBank với Sacomreal...

Sáng nay (23/5), Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank - LPB) đã thông qua khoản đầu tư vào Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal, HOSE: SCR).

Cụ thể, LienVietPostBank đã thông qua khoản đầu tư trị giá 500 tỷ đồng, mua trái phiếu của Sacomreal với kỳ hạn 42 tháng.

Trước đó, cuối 2016, Sacomreal cũng đã lên kế hoạch phát hành trái phiếu để chuẩn bị nguồn cho kế hoạch kinh doanh.

Đáng chú ý, khoản đầu tư trên có chi phí lãi suất dự kiến thấp hơn tính toán ban đầu của công ty địa ốc này.

Trong khi đó, LienVietPostBank là ngân hàng thương mại cổ phần có biểu lãi suất huy động thuộc nhóm thấp nhất trên thị trường trong thời gian qua. Theo đại diện LienVietPostBank, chi phí lãi suất hiện chưa công bố cụ thể, song phản ánh mức độ tín nhiệm và hiệu quả dự án sử dụng vốn mà ngân hàng này đánh giá.

Cũng theo đại diện LienVietPostBank, khoản đầu tư này là bước cụ thể hóa đầu tiên trong kế hoạch hợp tác lâu dài giữa hai bên.

http://vneconomy.vn/tai-chinh/lienvietpostbank-dau-tu-500-ty-vao-sacomreal-2017052312085687.htm

CTCP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ - Vinacomin (UPCoM: ITS) thông báo chuyển nhượng toàn bộ 300,000 cp nắm giữ tại CTCP Khai thác Khoáng sản và Dịch vụ - Itasco.

CTCP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ - Vinacomin thông báo chuyển nhượng toàn bộ 300,000 cp nắm giữ tại CTCP Khai thác Khoáng sản và Dịch vụ - Itasco.

Về tình hình hoạt động kinh doanh tại ITS, kết thúc quý 1/2017 Công ty ghi nhận 84 tỷ đồng doanh thu, giảm hơn 5 lần so với con số 421 tỷ thu về trong quý 1/2016.

Theo giải trình từ phía Công ty, do trong kỳ tỷ lệ hợp đồng ký kết và nghiệm thu với khách hàng đạt thấp hơn so với kế hoạch, Công ty vẫn phải duy trì các chi phí cố định cũng như các chi phí liên quan đến việc thực hiện hợp đồng. Kết quả là, 3 tháng đầu năm ITS ghi nhận lỗ hơn 8.5 tỷ đồng, cùng kỳ năm 2016 Công ty lỗ 4.8 tỷ đồng./.

* Tài liệu đính kèm

ITS_2017.5.23_e5b3519_11817_bn_2017_05_19_1449_1.PDF

Các chỉ số thị trường nhìn chung giao dịch khá tích cực trong cả phiên nhưng bất ngờ bị đánh úp trong những phút cuối phiên.

Các chỉ số thị trường nhìn chung giao dịch khá tích cực trong cả phiên nhưng bất ngờ bị đánh úp trong những phút cuối phiên.

VN-Index kết phiên giao dịch giảm 3.17 điểm tương đương 0.43% xuống mức 740.93 điểm. HNX-Index giảm 0.88% xuống mức 91.90 điểm.

Độ rộng toàn thị trường khá yếu với 197 mã tăng điểm và 266 mã giảm điểm. Như vậy, các thống kê cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế lớn.

Giá trị khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn 5,053 tỷ đồng. Dưới góc nhìn Market Cap thì nhóm Large Cap giảm mạnh nhất 1.99% cho thấy sự chuyển hướng của dòng tiền trong bối cảnh nhóm này đã tăng khá mạnh trong thời gian qua.

Các ngành SX Thiết bị máy móc, Bản lẻ, Thực phẩm đồ uống vẫn giữ được đà tăng khá. Nổ bật nhất vẫn là nhóm Thực phẩm Đồ uống. Sự tăng trưởng của bộ đôi VNM, SAB đã trở thành động lực của nhóm này trên sàn HOSE.

Riêng VNM thì MACD đã cho tín hiệu mua trở lại và khối ngoại mua ròng rất mạnh nên đà tăng được củng cố.

Nhóm Ngân hàng đi xuống khá mạnh trong phiên giao dịch hôm nay. Tuy nhiên, đây được coi là cơ hội bắt đáy ngắn hạn đối với các mã có cơ bản tốt như CTG, STB, MBB... do đà tăng trưởng dài hạn của ngành này đã được thiết lập.

TCH sau vài phiên giằng co, tích lũy đã tăng trưởng trở lại ngay cả khi thị trường điều chỉnh mạnh. Điều này cho thấy đường EMA 20 vẫn đang hỗ trợ rất tốt cho giá.

Trên sàn HNX thì sự chú ý đang tập trung vào SHS. Với sự bứt phá gần như liên tục trong nhiều tuần và cầu mạnh từ khối ngoại thì xu hướng tăng đang ngày càng được củng cố.

KLF thì đang bắt đầu giảm trở lại và có thể về đáy cũ tháng 01/2017 trong ngắn hạn.

Khối ngoại mua ròng 115.20 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng 12.45 tỷ trên HNX.

14h: Nhóm sản phẩm cao su, thủy sản chưa thể lạc quan

Dù chỉ số thị trường đang trong giai đoạn tăng trưởng ổn định thì vẫn có một số ngành đi xuống đều liên tục như sản phẩm cao su, thủy sản. 

Các chỉ số thị trường tăng trưởng và lực cầu nhìn chung duy trì mức khá. Tính tới 14h, VN-Index ở mức 742.48 điểm tương ứng mức giảm 0.22%, HNX-Index giảm 0.45% xuống mức 92.30 điểm.

Sự phân hóa thể hiện rất rõ nét trên thị trường. Trong khi ngành bán lẻ, thực phẩm đồ uống có biểu hiện tích cực thì sản phẩm cao su, thủy sản vẫn đang đi xuống. Chỉ số chung của hai ngành này cũng đã đi xuống khá lâu trong nhiều tháng qua.

Nhóm Sản phẩm cao su với sự đi xuống của DRC, SRC đã ảnh hưởng đến chỉ số chung. Còn nhóm Thủy sản thì nổi bật nhất vẫn là HVG, AGF, FMC, IDI... Nhìn chung các mã này đều đang trong xu hướng giảm dài hạn.

Riêng HVG thì nhiều khả năng sẽ test lại vùng đáy cũ 6,000-6,900. Đây cũng được coi là vùng hỗ trợ khá mạnh và đáng tin cậy. 

Trong nhóm bất động sản trên cả hai sàn thì VIC, NLG, KDH... là những mã đáng chú ý nhất. Riêng VIC đã bắt đầu có dấu hiệu tạo đáy trong vùng 39,000-41,000. 

Phiên sáng: Rung lắc

Sau những nỗ lực bứt phá trong nửa đầu phiên sáng thì các chị số thị trường đã nhanh chóng thoái lui trở lại trước sức ép chốt lời tăng cao.   

VN-Index kết phiên sáng lùi về mức 744.76 điểm, chỉ còn tăng hơn 0.6 điểm hay 0.09%, HNX-Index giảm nhẹ 0.09% đạt mức 92.63 điểm. Giao dịch thị trường vẫn duy trì sự sôi động với giá trị khớp lệnh toàn thị trường đạt hơn 2,967 tỷ đồng.

Sau đợt tăng mạnh đầu phiên, áp lực bán đã gia tăng nhanh chóng trở lại và khiến các chỉ số thị trường chủ yếu là giằng co trong xu hướng giảm. VN-Index tiếp tục được hỗ trợ mạnh bởi đầu tàu là SAB, VNM, PLXBID. Cầu vào SAB đang gia tăng nhanh chóng trong 2 phiên trở lại với khối lượng vượt lên trên SMA20. Cổ phiếu này hiện tại đã bứt phá hơn 2.3% kể từ mức đáy thấp nhất trong phiên sáng. Trong khi đó, VNM và PLX lại được hỗ trợ khá nhiều từ khối ngoại, với tỷ trọng thanh khoản từ khối ngoại trong phiên sáng nay lần lượt đạt hơn 47% và 39%.

Sắc đỏ đang chiếm ưu thế ở các nhóm ngành với 12/20 nhóm ngành giảm điểm. Trong đó, Chế biến thủy sản giảm mạnh nhất với hơn 0.8%. Ở chiều ngược lại SX thiết bị máy móc tăng mạnh nhất thị trường với hơn 3.3% chủ yếu nhờ QHDNAG.

Khối ngoại mua ròng hơn 80 tỷ đồng trên HOSE và hơn 2.9 tỷ trên HNX. Lực mua vẫn tập trung chủ yếu ở nhóm Large Cap với các đại diện nổi bật như PLX, BID, VNM, HPG, VCB

10h30: Nhóm ngân hàng là đầu tàu kéo thị trường

Trong bối cảnh độ rộng thị trường không tốt thì các cổ phiếu vốn hóa lớn đang là đầu tàu kéo thị trường thoát khỏi tình trạng giảm điểm.

Điểm nhấn đáng chú ý nhất trên thị trường là nhóm cổ phiếu ngân hàng và thực phẩm đồ uống.

Các cổ phiếu nổi bật trong nhóm ngân hàng là CTG, BID, VCB. Đặc biệt CTG đang trong quá trình bứt phá mạnh. Nếu vượt được đỉnh cũ tháng 02/2017 (tương đương vùng 19,400-19,700) thì mục tiêu mới của CTG sẽ là vùng 22,000-23,000.

Nhóm thực phẩm đồ uống nhờ sự trợ giúp của bộ ba VNM, MSN, SAB đã trở thành một trong những nhóm ngành nổi bật nhất trên sàn HOSE. Riêng VNm thì MACD đã cho tín hiệu mua trở lại nên đà tăng được củng cố.

Mã TCH sau vài phiên giằng co, tích lũy đã tăng trưởng trở lại. Điều này cho thấy đường EMA 20 vẫn đang hỗ trợ rất tốt cho giá.

Trên sàn HNX thì sự chú ý đang tập trung vào SHS. Với sự bứt phá gần như liên tục trong nhiều tuần và cầu mạnh từ khối ngoại trong phiên sáng nay thì dòng tiền đổ vào cổ phiếu này là khá mạnh và gia tăng không ngừng.

KLF thì đang bắt đầu giảm trở lại và có thể về đáy cũ tháng 01/2017 trong ngắn hạn.

Độ rộng toàn thị trường khá yếu với 167 mã tăng điểm và 178 mã giảm điểm.

Mở cửa: ROS tiếp tục nằm sàn

Mặc dù tình trạng discount của các ETF vẫn tiếp diễn nhưng các thông tin tích cực về quá trình xử lý nợ xấu đã giúp nhà đầu tư an tâm hơn.

Các ETF quan trọng như Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) vẫn ở trong trạng thái discount.

Tuy nhiên, hiệu ứng “Sell in May” vẫn chưa xảy ra và có vẻ sẽ không đe dọa nhiều đến triển vọng thị trường trong năm nay. Bên cạnh đó, các thông tin tích cực về tiến trình xử lý nợ xấu đã giúp tạo sức bật cho thị trường.

Trong nhóm vật liệu xây dựng thì HPG đang là mã đáng chú ý nhất. Sau nhiều phiên liên tiếp điều chỉnh thì cổ phiếu này đã bắt đầu có dấu hiệu tạo đáy ngắn hạn. Vùng giá 27,000-28,500 được đánh giá là khá vững chắc và có độ tin cậy cao.

Tuy nhiên, nhóm tạo được nhiều sự chú ý nhất lại là thực phẩm đồ uống. Hai đầu tàu của nhóm này là VNM và MSN vẫn tiếp tục tăng trưởng sau phiên bứt phá khá mạnh hôm qua.

Ngành bảo hiểm cũng được chú ý khi có nhiều mã đang tích lũy mạnh. Điển hình là BVH với vùng tích lũy, tạo đáy là 57,000-58,200.

Đáng chú ý là cổ phiếu ROS tiếp tục giảm sàn ngay đầu phiên với dư bán tại giá sàn lên đến hơn 1.6 triệu cp.

Tính tới 9h30, VN-Index đang giảm nhẹ 0.10% giao dịch ở mức 743.36 điểm trong khi HNX-Index giảm 0.25% và giao dịch tại mức 92.48 điểm.

Sau lần bán trước đó bất thành vì không tìm được nhà đầu tư, UBND tỉnh Ninh Thuận đã thoái thành công 37% vốn, tương đương 3.22 triệu cp của CTCP Cấp nước Ninh Thuận (Niwaco, UPCoM: NNT) từ 20/04 đến ...

Sau lần bán trước đó bất thành vì không tìm được nhà đầu tư, UBND tỉnh Ninh Thuận đã thoái thành công 37% vốn, tương đương 3.22 triệu cp của CTCP Cấp nước Ninh Thuận (Niwaco, UPCoM: NNT) từ 20/04 đến 15/05.

- Tên cá nhân thực hiện giao dịch: Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận
- Mã chứng khoán: NNT
- Số lượng cổ phiếu nắm giữ trước khi thực hiện giao dịch: 8,163,555 CP (tỷ lệ 93.93%)
- Tên của người có liên quan tại TCNY: Nguyễn Hoàng
- Chức vụ hiện nay của NCLQ tại tổ chức niêm yết: Chủ tịch HĐQT
- Quan hệ của cá nhân thực hiện giao dịch với NCLQ: Người đại diện phần vốn góp
- Số lượng cổ phiếu NCLQ đang nắm giữ: 0 CP (tỷ lệ 0%)
- Tên của người có liên quan tại TCNY: Nguyễn Văn Minh
- Chức vụ hiện nay của NCLQ tại tổ chức niêm yết: Ủy viên HĐQT
- Quan hệ của cá nhân thực hiện giao dịch với NCLQ: Người đại diện phần vốn góp
- Số lượng cổ phiếu NCLQ đang nắm giữ: 0 CP (tỷ lệ 0%)
- Tên của người có liên quan tại TCNY: Phạm Hồng Châu
- Chức vụ hiện nay của NCLQ tại tổ chức niêm yết: Giám đốc; Ủy viên HĐQT
- Quan hệ của cá nhân thực hiện giao dịch với NCLQ: Người đại diện phần vốn góp
- Số lượng cổ phiếu NCLQ đang nắm giữ: 5,000 CP (tỷ lệ 0.08%)
- Số lượng cổ phiếu đăng ký bán: 3,223,004 CP
- Số lượng cổ phiếu đã bán: 3,223,000 CP
- Số lượng cổ phiếu nắm giữ sau khi thực hiện giao dịch: 4,940,555 CP (tỷ lệ 56.84%)
- Lý do không thực hiện giao dịch hết số cổ phiếu đăng ký: cổ phiếu lô lẻ
- Ngày bắt đầu giao dịch: 20/04/2017
- Ngày kết thúc giao dịch: 15/05/2017.

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng