Mới cập nhật

Đất nền được coi là “nhu cầu muôn thuở” của người có nhu cầu nhà ở thật sự, cũng như giới đầu tư địa ốc. Ngay trong cơn sốt ảo vừa bùng phát tại vùng ven TPHCM thời gian qua, vẫn thấp thoáng bóng ...

Đất nền được coi là “nhu cầu muôn thuở” của người có nhu cầu nhà ở thật sự, cũng như giới đầu tư địa ốc. Ngay trong cơn sốt ảo vừa bùng phát tại vùng ven TPHCM thời gian qua, vẫn thấp thoáng bóng dáng của nhu cầu thật, theo Saigontimes đưa tin.

Sốt ảo, nhu cầu thật

Thị trường đất nền TPHCM vừa trải qua một cú sốc khiến nhiều người quan ngại về khả năng sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường. Trong "tâm chấn", chính quyền thành phố đã có những chỉ đạo quyết liệt nhằm kiểm soát "cơn sốt ảo" được xác định là do giới đầu cơ tạo nên. Các địa phương phụ cận TPHCM như Đồng Nai, Bình Dương... cũng có những động thái "siết" quy hoạch, nhằm đưa hoạt động kinh doanh này vào khuôn khổ.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, có một thực tế là, các giao dịch thực đã diễn ra, và ngay trong bối cảnh "vàng thau lẫn lộn" giá trị thật vẫn tồn tại. Theo đó, bên cạnh những người mua đất để an cư, thị trường xuất hiện nhiều yếu tố "thật". Chẳng hạn như đầu tư, tìm kênh trú ẩn an toàn và tích lũy tài sản. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, cho rằng đất nền là nhu cầu muôn thuở, bởi tâm lý người Việt rất thích nhà liền thổ. Giá đất nền có sổ đỏ, có giấy phép xây dựng ở những khu vực giao thông thuận lợi và có nhiều tiện ích sẽ vẫn ổn định.

Đồng quan điểm, tiến sĩ Đinh Thế Hiển cũng cho rằng, đất nền trước hết là một kênh đầu tư sinh lời cao. Theo ông Hiển, giai đoạn 2015-2016 và những tháng đầu năm 2017, bất động sản liền thổ, đặc biệt là đất nền được xem như kênh đầu tư thời thượng. Hiệu suất sinh lời của phân khúc này khá lý tưởng, đạt 15-20% mỗi năm. Vòng quay của dòng tiền đổ vào đất nền cũng nhanh hơn do thanh khoản tăng cao.

Khách hàng mua đất nền tại một sự kiện tại TPHCM.

Trên thực tế, đất nền dễ đầu tư và có tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với các kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ, chứng khoán, gửi tiết kiệm. Bởi vậy, cho dù thời gian qua đất nền đã tăng giá mạnh và bị cho là sốt ảo, nhưng nhu cầu đầu tư vẫn hiện hữu. Chính cơn khát săn tìm kênh đầu tư siêu lợi nhuận đã thôi thúc người dân tìm đến đất nền, bất chấp giá ngày càng đắt.

Không những vậy, đây còn là một kênh trú ẩn an toàn đối với nhà đầu tư. Theo đó, để tránh nguy cơ mất giá đồng tiền, những người nắm giữ tiền nhàn rỗi sẽ chọn cách mua đất; cho dù, người mua đất có thể không đặt nặng mục tiêu đầu tư mà chỉ thuần túy là tìm kênh trú ẩn để bảo toàn dòng vốn.

Ngoài ra, với tâm lý "sâu rễ bền gốc" của người Việt, đất nền còn là tài sản tích lũy. Trong cơn sốt đất vùng ven tại TPHCM vừa qua, một số vị trí có thể đã bị đẩy lên giá trị ảo, nhưng nhu cầu tích lũy tài sản thúc đẩy các giao dịch thành công là thật. "Hãy làm một phép so sánh, lẽ ra các căn hộ có giá vừa túi tiền, kết nối giao thông thuận tiện, dịch vụ tiện ích đầy đủ là nơi thích hợp cho nhu cầu an cư, nhà đầu tư có thể mua để cho thuê đồng thời tích lũy tài sản. Thế nhưng, vì sao người dân vẫn đổ xô săn đất nền? Câu trả lời là đất nền là sự lựa chọn lâu dài và có tính ổn định cao", ông Hiển phân tích.

Chọn mặt gửi vàng

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Công ty Donaland, cho rằng trong khi thị trường căn hộ đang có dấu hiệu chững lại, thì đất nền trỗi dậy và trở thành kênh đầu tư chủ lực là phù hợp với nhu cầu và xu hướng vận động tất yếu của thị trường. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải biết "chọn mặt gửi vàng", thận trọng lựa chọn những dự án được quy hoạch cụ thể, pháp lý minh bạch, chủ đầu tư có uy tín để tránh rủi ro về mặt pháp lý. Theo bà Tú, thời gian qua, giá đất nền "sốt ảo" nhưng vẫn có nhiều dự án đất nền có mức giá phù hợp với nhu cầu thực, có thể chấp nhận được.

Thực tế ghi nhận, kể từ sau khi UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định siết phân lô, tách thửa, không những việc bán hàng của một số dự án không bị chững lại mà còn tăng khá mạnh. Chỉ tính trong gần một tháng qua đã có hơn 300 sản phẩm đất nền của nhiều dự án được giao dịch thành công.

"Không chỉ giao dịch tăng mà giá đất cũng không ngừng tăng, so với đợt đầu đưa ra thị trường đất nền của một số dự án có giá trung bình khoảng 8 triệu đồng/mét vuông, nhưng hiện giá đang giao dịch đã lên đến 12 triệu đồng/mét vuông", bà Tú nói, đồng thời cho rằng với chủ trương siết quy hoạch, hạn chế phân lô bán nền của Đồng Nai, nguồn cung sản phẩm có pháp lý rõ ràng sẽ trở nên khan hiếm hơn. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ đổ vốn vào các dự án hoàn chỉnh quy hoạch, pháp lý minh bạch.

Thực tế cho thấy, một số dự án được quy hoạch bài bản, pháp lý tốt ở Đồng Nai đều được giới đầu tư săn lùng. Đơn cử như dự án Richland City của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển xây dựng (D.I.C Corp), Công ty Kim Oanh phân phối độc quyền có quy mô 21,5 ha vừa được tung ra thị trường đã bán hết với mức giá ban đầu chỉ khoảng 416 triệu đồng/nền nhưng hiện đã được giao dịch thấp nhất cũng 600 triệu đồng/nền.

Hay như tại dự án The Viva City do Công ty cổ phần LDG (LDG Group) làm chủ đầu tư có tổng diện tích 117 ha. Theo ông Nguyễn Đào Duy, Phó tổng giám đốc LDG Group, lần đầu tiên trong nhiều năm trở lại đây chứng kiến đất nền Đồng Nai có thanh khoản mạnh đến vậy. Chỉ tính riêng trong vài tháng gần đây, LDG Group đã bán ra thị trường hàng trăm sản phẩm đất nền.

http://www.thesaigontimes.vn/161577/Phan-khuc-dat-nen-Nhu-cau-that-trong-con-sot-ao.html

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về phát triển doanh nghiệp du lịch Việt Nam.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về phát triển doanh nghiệp du lịch Việt Nam.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về phát triển doanh nghiệp du lịch Việt Nam.

Gần đây, báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam có bài viết "Lo ngại Luật Du lịch vừa được hoàn thành đã lạc hậu" có phản ánh về việc hạ tiêu chuẩn, điều kiện kinh doanh lữ hành, dẫn tới cạnh tranh, chụp giật, phát triển du lịch không tương xứng.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chú trọng xây dựng những doanh nghiệp du lịch phát triển lành mạnh, có thương hiệu, khả năng cạnh tranh để phát triển mạnh, góp phần đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Từ ngày 22/05-20/06/2017, Chủ tịch HĐQT Thái Phong Nhã đã bán toàn bộ gần 3 triệu cổ phiếu CTCP Thủy điện Quế Phong (UPCoM: QPH). Cùng với đó, Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Lê Thái Hưng đã mua vào ...

Từ ngày 22/05-20/06/2017, Chủ tịch HĐQT Thái Phong Nhã đã bán toàn bộ gần 3 triệu cổ phiếu CTCP Thủy điện Quế Phong . Cùng với đó, Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Lê Thái Hưng đã mua vào 65,500 cổ phiếu Công ty.

Được biết, trước đó ông Hưng đăng ký mua 1.5 triệu cổ phiếu QPH. Song, do giá bán trên thị trường cao hơn so với kỳ vọng, dẫn đến ông Hưng chỉ mua được hơn 4% số lượng đăng ký.

Một năm qua, giá cổ phiếu QPH trên thị trường biến động mạnh, hiện đang giao dịch tại mức 17,300 đồng/cp.

Giao dịch cổ phiếu QPH một năm qua

Theo tài liệu ĐHĐCĐ 2017, CTCP Đầu tư Dệt may G.Home (HNX: G20) dự kiến trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu đạt 310 tỷ, lợi nhuận sau thuế đạt 7.48 tỷ đồng, lần lượt giảm 12% ...

Theo tài liệu ĐHĐCĐ 2017, CTCP Đầu tư Dệt may G.Home dự kiến trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu đạt 310 tỷ, lợi nhuận sau thuế đạt 7.48 tỷ đồng, lần lượt giảm 12% và 41% so với thực hiện năm 2016.

Kết thúc quý 1/2017, Công ty ghi nhận đạt xấp xỉ 90 tỷ đồng doanh thu, tăng 35% so với quý 1/2016. Song, giá vốn hàng bán tăng với tỷ lệ cao hơn doanh thu, đồng thời các khoản chi phí tăng khiến G20 ghi nhận lỗ ròng gần 1 tỷ đồng.

Như vậy, 3 tháng đầu năm Công ty đã thực hiện được 29% kế hoạch doanh thu. Về giao dịch trên thị trường, cổ phiếu G20 là một trong những đơn vị lội ngược xu thế tăng của cổ phiếu dệt may giai đoạn đầu năm 2017. Khi mà, giá cổ phiếu G20 liên tục lao dốc, hiện đang giao dịch tại mức ngang ngửa giá một ly trà đá, 2,500 đồng/cp (22/06/2017).

Giao dịch cổ phiếu G20 một năm qua

Một vấn đề đáng quan tâm khác tại G20 thời gian qua, đó là tại Báo cáo tài chính năm 2016 của G20, đơn vị kiểm toán đã từ chối đưa ra ý kiến do các vấn đề tại thời điểm 31/12/2016.

Theo đó, mới đây G20 đã có giải trình nguyên nhân và phương án khắc phục tình trạng bị hủy niêm yết do báo cáo tài chính 2016 bị kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến. Cụ thể, về vấn đề báo cáo tài chính của Công ty TNHH Golden Vtec (công ty liên kết) kiểm toán đã từ chối đối với báo cáo tài chính này tại 20/04/2017. G20 đã góp 49% vốn vào Golden Vtec. G20 cho biết, không tham gia quản lý và điều hành Golden, các hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị này chưa được minh bạch và rõ ràng dẫn đến nằm ngoài tầm kiểm soát của G20.

Sau thời gian góp vốn G20 nhận thấy hoạt động sản xuất kinh doanh của Golden không hiệu quả còn nhiều hạn chế nên G20 quyết định bán lại phần vốn góp vào Golden cho nhà đầu tư khác (cụ thể ngày 04/05/2017 G20 bán vốn góp cho ông Kim Ki Hyun). Hiện tại, G20 đang tiến hành thu hồi dứt điểm phần vốn góp và các khoản tạm ứng, các khoản nợ của Golden trước ngày 31/07/2017.

Còn vấn đề phát sinh tại CTCP Texnam, G20 đã làm việc và thống nhất tiến hành quyết toán các khoản chi phí đã phát sinh, số tiền còn dư chưa đầu tư G20 yêu cầu Texnam chuyển trả cho G20 trước ngày 31/07/2017.

* G20 nói gì về việc kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến đối với BCTC 2016?

Tài liệu đính kèm:
G20_2017.6.22_a41dfd8_13846_bn_2017_06_21_1658_1.PDF

Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, ngoài việc đầu tư vào trái phiếu chính phủ, cho ngân sách nhà nước vay, gửi vào ngân hàng, BHXH kiến nghị được chọn một số công ...

Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, ngoài việc đầu tư vào trái phiếu chính phủ, cho ngân sách nhà nước vay, gửi vào ngân hàng, BHXH kiến nghị được chọn một số công trình trọng điểm quốc gia có lợi nhuận cao để đầu tư quỹ hiệu quả hơn.

Tại Hội nghị “Đối thoại thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam năm 2017” diễn ra gần đây ở TPHCM, đại diện cơ quan BHXH Việt Nam cho biết, tính đến cuối năm 2016, kết dư Quỹ BHXH khoảng 453.000 tỉ đồng, tăng 22,44% so với cuối năm 2015.

Với hoạt động đầu tư tăng trưởng quỹ, tiền đầu tư trong năm 2016 là 150.061 tỉ đồng, số thu hồi (gốc) là 67.000 tỉ đồng. Tổng số dư nợ đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế lũy kế đến cuối năm 2016 là 500.000 tỉ đồng, tăng 19% so năm 2015.

Cũng theo BHXH Việt Nam, tính đến cuối năm 2016, tổng số doanh nghiệp tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp là 208.397 doanh nghiệp, trong đó số doanh nghiệp FDI là 16.085 doanh nghiệp, chiếm 7,7% tổng số doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Tổng số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn khối doanh nghiệp là 151.581 tỉ đồng. Trong đó, số thu của doanh nghiệp FDI là 71.670 tỉ đồng, chiếm 47,2% tổng số thu của khối doanh nghiệp. Tổng số lao động tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp khối doanh nghiệp hơn 8,7 triệu người, trong đó số lao động thuộc doanh nghiệp FDI là 3,7 triệu người.

Tuy nhiên, theo ông Trần Đình Liệu, Phó tổng giám đốc cơ quan BHXH Việt Nam, hiện số tiền mà các doanh nghiệp FDI nợ BHXH tương đối lớn. Tính đến hết năm 2016, tổng số nợ bảo hiểm xã hội của khối doanh nghiệp FDI lên đến 1.241 tỉ đồng, chiếm 3,9% tổng số phải thu của các doanh nghiệp cùng khối FDI.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ BHXH, trong đó chủ yếu do một số doanh nghiệp gặp khó khăn, thậm chí phải giải thể, ngừng hoạt động. Song vẫn còn một số doanh nghiệp cố tình trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng vốn từ khoản thu BHXH của người lao động đầu tư vào mục đích khác, thiếu hợp tác tích cực với cơ quan BHXH để giải quyết chế độ cho người lao động, đặc biệt còn có chủ doanh nghiệp bỏ trốn khỏi Việt Nam… Những hạn chế này làm ảnh hưởng tiêu cực đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, gây khó khăn cho tổ chức thực hiện chính sách BHXH, làm ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

Trước tình hình đó, để bảo tồn ngân quỹ, không bị vỡ quỹ, vào đầu năm 2017, BHXH Việt Nam đã ra nghị quyết hội đồng quản lý, thống nhất thông qua phương án đầu tư quỹ năm 2017, với ưu tiên đầu tư mua trái phiếu Chính phủ. Trong đó, đảm bảo tỷ trọng dư nợ đầu tư vào hai hình thức mua trái phiếu Chính phủ và cho ngân sách nhà nước vay chiếm khoảng 85% trên tổng số dư nợ đầu tư vào các hình thức tính đến cuối năm 2017.

Đối với số tiền tạm thời nhàn rỗi còn lại, BHXH Việt Nam chủ động sử dụng đầu tư vào các hình thức khác theo quy định tại Nghị định 30/2016/NĐ-CP ngày 28-4-2016 của Chính phủ quy định chi tiết hoạt động đầu tư từ quỹ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Việc đầu tư theo hình thức gửi tiền có thời hạn, mua trái phiếu, kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi được thực hiện tại các ngân hàng thương mại có chất lượng hoạt động tốt, hoạt động lành mạnh theo xếp loại tín nhiệm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, hiện nay quỹ đang đầu tư với lãi suất cao hơn ngân hàng (năm 2016 lãi suất quỹ bảo hiểm xã hội bình quân là 7,8%). Sắp tới, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội kiến nghị chọn một số công trình trọng điểm quốc gia có lợi nhuận cao để đầu tư quỹ hiệu quả cao hơn.

http://www.thesaigontimes.vn/161549/BHXH-tim-cach-dau-tu-hieu-qua-hon.html

Travis Kalanick đã dành gần 10 năm để biến ứng dụng taxi thành một công ty startup trị giá cao nhất thế giới, CNNMoney cho hay.

Travis Kalanick đã dành gần 10 năm để biến ứng dụng taxi thành một công ty startup trị giá cao nhất thế giới, CNNMoney cho hay.

Tuy nhiên, ông đã chấm dứt tư cách Giám đốc điều hành (CEO) của Uber vào cuối ngày thứ Ba sau khi ông nộp đơn từ chức trước áp lực từ các cổ đông lớn.

* Uber: Nhà sáng lập Travis Kalanick từ chức CEO trước áp lực từ cổ đông lớn

Travis Kalanick

Sau đây, CNNMoney cho thấy sự nghiệp thăng trầm và đầy tranh cãi của ông Travis Kalanick:

Trước khi thành lập Uber: Khi còn chưa tốt nghiệp, ông Kalanick đã lập nhóm với các sinh viên ngành khoa học máy tính UCLA để tạo ra Scour – một dịch vụ chia sẻ tệp tin thông qua mạng ngang hàng (peer-to-peer) khá giống với Napster. Tuy nhiên, dịch vụ này đã không tồn tại được lâu.

Sau đó, ông trải qua 4 năm làm việc không lương với startup tiếp theo – một mạng lưới ngang hàng khác có tên là Red Swoosh.

Ông Kalanick cho biết ông phải ăn rất nhiều mì ramen trong suốt những năm đói khổ. Và sau đó ông đã mang những đôi vớ có chữ “Mồ hôi, máu và ramen”.

Red Swoosh đã được bán với giá 15 triệu USD trong năm 2007.

Năm 2008: Kalanick cho biết ông đã nghĩ ra ý tưởng về Uber khi ông không thể bắt một chiếc taxi ở Paris.

Garrett Camp, một serial entrepreneur khác, nghĩ ra ý tưởng cho Uber vào giữa năm 2008 sau khi bị 2 công ty taxi lớn ở San Francisco ghi vào danh sách đen. Camp đã gia nhập cùng với Kalanick và 3 người bạn khác với vai trò là cố vấn.

Serial entrepreneur là khái niệm dùng để chỉ những người thành lập những công ty mới sau khi đã làm chủ một hay nhiều công ty trước đó.

Năm 2010: Uber chính thức đi vào hoạt động ở San Francisco vào tháng 5. Ông Kalanick trở thành CEO toàn thời gian của Uber từ tháng 12/2010.

Ông Kalanick đã góp công rất nhiều trong việc định hình công ty, đồng thời giúp ông Camp thoát khỏi ý tưởng là Uber nên mua xe hơi cho riêng mình.

Phong cách quản lý của vị CEO này đã giúp công ty vượt qua các trở ngại pháp lý. Cụ thể, một số chủ hãng taxi đã lên tiếng cho rằng Uber không tuân thủ theo luật địa phương ở nhiều nơi.

Năm 2011: Uber mở rộng ra New York và Paris, đồng thời tự gọi mình là “Tài xế tư nhân của mọi người”.

Ông hoàng nhạc rap, Jay-Z, và nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos, trở thành những người đầu tiên ủng hộ Uber, đồng thời giúp công ty huy động hơn 40 triệu USD.

Năm 2013: Uber nhanh chóng có mặt ở hàng loạt thành phố trên khắp thế giới. Giá trị của công ty – 3.4 tỷ USD – đã phản ánh sự lạc quan về khả năng mở rộng chóng mặt của công ty.

Tuy nhiên, các vụ kiện cũng xuất hiện khi Uber mở rộng phạm vi hoạt động của mình. Nhiều thành phố đã khởi động các vụ kiện chống lại Uber trong một nỗ lực để đóng cửa Uber vì họ xem đây là mối đe dọa đối với ngành taxi truyền thống.

Ông Kalanick cho biết công ty đã chi ra 1 triệu USD mỗi năm để trả chi phí pháp lý.

“Chúng tôi có tới 3 luật sư đang là nhân viên tại Uber và sau đó chúng tôi cũng làm việc với các công ty luật trên khắp thế giới. Có lẽ là 50 công ty luật khác nhau”, Ông cho biết trong tháng 12/2013.

Ông cũng gạt bỏ nói về việc đại chúng hóa Uber và nói rằng muốn dẫn dắt công ty trong nhiều năm tới. Ông cho biết: “Uber là vợ tôi và tôi không có tình nhân”.

Năm 2014: Uber được định giá 18 tỷ USD trong tháng 6/2014 sau khi huy động hơn 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư tổ chức. Đợt huy động vốn thứ hai vào cuối năm 2014 đã nâng giá trị Uber lên 40 tỷ USD.

Ông Kalanick rồi cũng trở thành một tỷ phú – ít nhất là trên giấy tờ. Forbes ước tính lượng tài sản ròng của ông ở mức 3 tỷ USD vào tháng 9/2014.

Uber đã mở rộng ra hơn 100 thành phố, nhưng các vụ kiện và bê bối cũng ngày một nhiều hơn.

Một người phụ nữ Illinois đã khởi kiện Uber và nói rằng người lái xe đã sàm sỡ cô. Công ty đã bị cấm hoạt động ở New Delhi (Ấn Độ) sau khi tài xế cưỡng hiếp một hành khách.

Năm 2015: Uber trở thành công ty startup có giá trị cao nhất trên thế giới với giá trị là 51 tỷ USD, nhưng ông Kalanick liên tục phản đối việc đại chúng hóa công ty.

Trong lúc đó, ngày càng có nhiều người giận dữ trước các chính sách của Uber. Các chính sách đã phân loại tài xế chỉ là người làm việc theo hợp đồng chứ không phải là nhân viên của Uber.

Năm 2016: Uber đã giải quyết 2 vụ kiện pháp lý do các tài xế ở California và Massachusetts muốn được gọi là nhân viên của Uber. Uber khăng khăng cho rằng nhiều tài xế muốn trở thành sếp.

Năm 2017: Ông Kalanick đã phải đối mặt với sự phản đối kịch liệt sau khi gia nhập nhóm cố vấn doanh nghiệp của Tổng thống Donald Trump. Ông đã rời nhóm vài tuần sau đó.

Đây là vấn đề đầu tiên khởi nguồn cho hàng loạt vụ bê bối trong năm 2017. Không lâu sau đó, một video cho thấy ông Kalanick đang sỉ vả một tài xế Uber – người tỏ ra bực tức về giá taxi của công ty.

Trong tháng 2/2017, cựu kỹ sư Uber Susan Fowler đã đăng một bài viết trên blog tố cáo công ty phân biệt giới tính.

Ông Kalanick cho biết cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, Eric Holder, sẽ điều tra về các lời cáo buộc trên. Tuy nhiên, cụm từ “#DeleteUber” (xóa bỏ Uber) đã trở thành một chủ đề nóng trên mạng xã hội.

Vào đầu tháng 6/2017, cánh tay phải của ông Kalanick, Emil Michael, đã rời bỏ công ty.

Sau đó, ông Holder đã công bố một báo cáo đáng chê trách về văn hóa quản lý của công ty.

Chỉ vài tuần sau đó, mẹ của ông Kalanick đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn nghiêm trọng và ông đã xin nghỉ phép vô thời hạn.

Tuy nhiên, nhà đầu tư đã chịu quá đủ và yêu cầu ông Kalanick từ chức.

Trong lá thư của mình, ông Kalanick cho biết: “Tôi yêu Uber hơn bất cứ thứ gì trên thế giới và tại thời điểm khó khăn này trong cuộc đời tôi, tôi đã chấp nhận yêu cầu từ chức của các nhà đầu tư để Uber có thể trở lại con đường tăng trưởng thay vì bị phân tán bởi một cuộc tranh cãi khác”.

Ông Kalanick vẫn còn là một tỷ phú, vẫn nắm giữ phần lớn cổ phần ở Uber và vẫn sẽ phản đối kịch liệt nếu công ty muốn đại chúng hóa. Ngoài ra, ông vẫn còn trong hội đồng quản trị của Uber./.

Chỉ số VN-Index đang gặp trở ngại từ kênh trên của xu hướng tăng hình thành từ đầu năm nay, kháng cự tại 770 điểm. Dù vậy, dòng tiền thị trường thoát khỏi nhóm ngân hàng nhưng lại đang tạo nên những ...

Chỉ số VN-Index đang gặp trở ngại từ kênh trên của xu hướng tăng hình thành từ đầu năm nay, kháng cự tại 770 điểm. Dù vậy, dòng tiền thị trường thoát khỏi nhóm ngân hàng nhưng lại đang tạo nên những cơ hội ngắn hạn cho phần còn lại của thị trường.

Rung lắc quanh vùng 765

CTCK Maritime (MSI): Áp lực bán ở nhóm cổ phiếu ngân hàng cùng VNM khiến thị trường quay đầu giảm điểm bất chấp đà tăng tương đối tốt trong phiên sáng 22/06 cho thấy ngưỡng 770 điểm vẫn đang là ngưỡng kháng cự tương đối mạnh trong ngắn hạn. Trong phiên ngày 23/06, các nhịp rung lắc quanh vùng 765 (+/-5 điểm) sẽ tiếp tục diễn ra với sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành.

Thanh khoản cao cùng với những thông tin vĩ mô tích cực là cơ sở cho nhà đầu tư trung dài hạn tiếp tục gom mua các cổ phiếu cơ bản tốt, đặc biệt là các nhóm ngành tài chính ngân hàng, thực phẩm, dược. Giao dịch ngắn hạn trong giai đoạn này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Một số cổ phiếu đáng chú ý: CTI, DRH, MWG, TCM...

Tích lũy quanh ngưỡng 765

CTCP Chứng khoán MB (MBS): Mặc dù dòng tiền chảy mạnh giúp thị trường nhanh chóng hồi phục ngay khi mở cửa, tuy nhiên diễn biến phân hóa của nhóm cổ phiếu bluechip khiến các chỉ số dao động giằng co quanh tham chiếu. Thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức khả quan cùng hoạt động mua ròng tích cực của khối ngoại sẽ là yếu tố hỗ trợ thị trường trong ngắn hạn.

Trong phiên ngày 23/06, các chỉ số có thể dao động tích lũy quanh ngưỡng 765 điểm với VN-Index và 98-99 điểm với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, đồng thời quan sát diễn biến tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.

Dòng tiền thoát khỏi ngân hàng

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Trước áp lực bán ra từ nhóm cổ phiếu Ngân hàng và phần lớn nhóm cổ phiếu VN30 trong phiên 22/06 khiến điểm số thị trường duy trì xu hướng giảm trong suốt phiên giao dịch. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu thoát khỏi thị trường, tiếp tục tìm đến nhóm cổ phiếu cơ bản đơn lẻ có tác động tốt từ yếu tố thông tin.

Điểm số chung điều chỉnh nhưng phần đông số mã cổ phiếu tăng điểm trong phiên đang chiếm ưu thế và thanh khoản thị trường đang có sự phân bổ đồng đều hơn là chỉ tập trung vào một số cổ phiếu Bluechips trong những phiên trước đó. Chỉ số VN-Index đang gặp trở ngại từ kênh trên của xu hướng tăng hình thành từ đầu năm nay, kháng cự tại 770 điểm, dù vậy, dòng tiền thị trường thoát khỏi dòng ngân hàng nhưng lại đang tạo nên những cơ hội ngắn hạn cho phần còn lại của thị trường.

Lình xình

CTCK Bảo Việt (BVS): Rủi ro điều chỉnh sâu đã giảm đi đáng kể sau phiên ngày 22/06, trong bối cảnh dòng tiền bắt đáy đã quay trở lại thị trường và hoạt động tích cực, giúp nhiều nhóm ngành tăng điểm như bất động sản, thép, chứng khoán…

Mặc dù vậy, khả năng hồi phục ngay tại vùng giá hiện tại của thị trường chung không được BVS đánh giá cao. Nhiều khả năng thị trường sẽ có diễn biến lình xình phân hóa trong các phiên sắp tới./.

Nhóm cổ phiếu dẫn dắt vẫn đang suy yếu khá nhanh. Điều này có thể tiếp tục gây khó khăn cho sự hồi phục của thị trường trong phiên cuối tuần. Tuy vậy, không cần quá bi quan khi khi dòng tiền vào thị ...

Nhóm cổ phiếu dẫn dắt vẫn đang suy yếu khá nhanh. Điều này có thể tiếp tục gây khó khăn cho sự hồi phục của thị trường trong phiên cuối tuần. Tuy vậy, không cần quá bi quan khi khi dòng tiền vào thị trường vẫn đang sôi động và có sự luân chuyển khá tốt, với tâm điểm thuộc về các nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 23/06/2017

- Các chỉ số thị trường đồng loạt giảm điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.14%, đứng tại 766.30 điểm; HNX-Index giảm 0.07%, đứng tại 98.61 điểm.

- Sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu Bluechip giúp sắc xanh nhanh chóng chiếm ưu thế trên thị trường ngay từ lúc mở cửa phiên. Tuy vậy, sự gia tăng của áp lực bán một lần nữa gây nhiều khó khăn cho thị trường và khiến các chỉ số thị trường đảo chiều giảm điểm về cuối phiên.

- Nhóm cổ phiếu Ngân hàng tiếp tục trở thành nhóm cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường trong phiên hôm nay. Đà giảm của VCB, BID, CTG, STB, EIB… đã khiến VN-Index mất gần 0.3%%, cùng với sự suy yếu của các cổ phiếu dẫn dắt khác như VIC, GAS, VNM, MSN, VJC… đã kéo VN-Index giảm đến 0.58%.

- Dù đã ghi nhận tín hiệu bắt đáy mạnh trong phiên ngày hôm qua nhưng sắc xanh vẫn chưa thể lan tỏa rộng hơn ở nhóm cổ phiếu VN30. Tuy vậy, điểm tích cực là áp lực điều chỉnh không quá mạnh giúp mức độ tổn thương danh mục vẫn chỉ ở mức thấp.

- Trái ngược với nhóm cổ phiếu Large Cap, nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap lại chuyển biến tích cực hơn với sắc xanh lan tỏa. Sự luân chuyển của dòng tiền giúp nhiều cổ phiếu tăng giá khá tốt như BHS, C47, DCM, DHA, DXG, FCN, HAX, TCH

- Thanh khoản trên cả hai sàn diễn biến trái chiều trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 195 triệu đơn vị, tăng 1.14% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX lại giảm mạnh 19%, đạt hơn 52.2 triệu đơn vị.

- Dòng vốn nội vào thị trường (đã loại trừ ảnh hưởng từ ROS) đạt hơn 4,079 tỷ đồng, sụt giảm nhẹ 2.7% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Dù sụt giảm nhưng đây vẫn là mức thanh khoản khá tốt so với mức trung bình của 3 tuần trở lại.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với 59.7 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với hơn 7.19 tỷ đồng.

- Trên HOSE, PLX là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 23.55 tỷ đồng, theo sau là VHC (16.2 tỷ đồng) và GAS (15.4 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, DXG, MSN, DHG là các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt hơn 13.45 tỷ đồng, 13.1 tỷ đồng và 11.2 tỷ đồng.

- Trên HNX, khối ngoại bán ròng chủ yếu ở SHB với 7.49 tỷ; trong khi mua ròng mạnh nhất ở CAN với 1.25 tỷ đồng.

- Nhóm cổ phiếu dẫn dắt vẫn đang suy yếu khá nhanh. Điều này có thể tiếp tục gây khó khăn cho sự hồi phục của thị trường trong phiên cuối tuần. Tuy vậy, không cần quá bi quan khi khi dòng tiền vào thị trường vẫn đang sôi động và có sự luân chuyển khá tốt, với tâm điểm thuộc về các nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – MACD bắt đầu đi ngang

Chỉ số VN-Index tiếp tục giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 21/06/2017. Những mẫu hình nến có thân nhỏ và bóng mờ dài xuất hiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang thận trọng trở lại.

Điểm tích cực là khối lượng giao dịch vẫn duy trì trên mức trung bình 20 phiên (tương đương 180 triệu đơn vị). Điều này cho thấy lực cầu khá dồi dào.

Chỉ báo MACD đang đi ngang. Nếu chỉ báo này cũng cho bán giống như Stochastic Oscillator thì rủi ro sẽ tăng lên mức cao.

HNX-Index – Doji xuất hiện

HNX-Index gần như đi ngang trong phiên giao dịch ngày 22/06/2017 với sự xuất hiện của mẫu hình Doji.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch giảm trở lại cho thấy sự thận trọng đang gia tăng.

Đường middle của Bollinger Bands (tương đương vùng 96-97 điểm) sẽ đóng vai trò hỗ trợ nếu có điều chỉnh xảy ra.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 22/06/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.75. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA 5 phiên ở trong vùng cung cầu cân bằng.

VS-B/SORD đạt mức 0.98 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 22/06/2017, VS-NVI VN đi ngang và duy trì trên EMA 20. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh vẫn đang bơm vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 22/06/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nếu các phiên tới khối này vẫn mua tiếp thì rủi ro sẽ không cao.

 

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 22.06.2017

 

 

 

 

 

CTCP Hàng không Vietjet (Vietjet, HOSE: VJC) đã tặng hơn 3,200 vé máy bay cho cổ đông với hạn đăng ký là ngày 09/06/2017. Tuy nhiên, một số cổ đông chưa kịp kê khai đã đề nghị gia hạn thời gian để ...

CTCP Hàng không Vietjet (Vietjet, HOSE: VJC) đã tặng hơn 3,200 vé máy bay cho cổ đông với hạn đăng ký là ngày 09/06/2017. Tuy nhiên, một số cổ đông chưa kịp kê khai đã đề nghị gia hạn thời gian để cung cấp thông tin nhận vé.

Vietjet thông báo đến các cổ đông chưa cung cấp đủ thông tin đề nghị bổ sung đầy đủ trước ngày 30/06/2017 qua email ir.booking@vietjetair.com để nhận vé đợt cuối cùng, dự kiến sẽ chuyển vào ngày 03/07/2017.

Thông tin bao gồm: Tên cổ đông, Số CMND/SCCD/Số Passport, Địa chỉ, Email, Điện thoại.

Cổ đông không bổ sung thông tin đầy đủ trước ngày 30/06 sẽ không nhận được vé.

Mọi thông tin có thể liên hệ tổng đài 19001886 hoặc gửi về email ir@vietjetair.com./.

HĐQT CTCP Đầu tư Apax Holdings (UPCoM: IBC) công bố sẽ mua cổ phần CTCP Anh ngữ Apax để nắm giữ trên 68.9% vốn với tổng giá trị các hợp đồng chuyển nhượng vốn là hơn 340.8 tỷ đồng.

HĐQT CTCP Đầu tư Apax Holdings công bố sẽ mua cổ phần CTCP Anh ngữ Apax để nắm giữ trên 68.9% vốn với tổng giá trị các hợp đồng chuyển nhượng vốn là hơn 340.8 tỷ đồng.

Trước đó, tại thời điểm đầu tháng 3/2017, IBC đang nắm giữ 34% vốn điều lệ của CTCP Anh ngữ Apax.

ĐHĐCĐ thường niên 2017 của IBC đã thông qua việc tăng vốn từ 313 tỷ đồng lên gần 689 tỷ đồng bằng 2 phương án phát hành là chào bán hơn 30 triệu cp cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:0.96 với giá 10,000 đồng/cp và phát hành ra công chúng thông qua đấu giá 7.5 triệu cp với giá khởi điểm dự kiến là 20,000 đồng/cp.

Với số tiền thu về từ đợt phát hành tối thiểu là 450.7 tỷ đồng, IBC sẽ chi hơn 340.8 tỷ đồng mua lại 7.6 triệu cp của CTCP Anh ngữ Apax (với giá 45,000 đồng/cp), để nâng tỷ lệ sở hữu lên 98%; phần còn lại gần 110 tỷ đồng sẽ được bổ sung vào vốn lưu động của Công ty. Trước mắt, IBC sẽ nắm 98% của Anh ngữ Apax nhưng thời gian tới Tập đoàn Chungdahm Learning – doanh nghiệp Hàn Quốc cũng sẽ đầu tư nắm giữ 30% vốn của Anh ngữ Apax.

Quá trình phát hành tăng vốn của IBC không suôn sẻ khi bị tạm dừng bán đấu giá cổ phần ra công chúng để xác minh làm rõ thông tin nhằm bảo vệ lợi ích nhà đầu tư vào đầu tháng 5/2017. Sau đó,  HNX đã thông báo đấu giá bán cổ phần ra công chúng của IBC vào ngày 21/07./.

 

Thủ tướng Chính phủ đồng ý thí điểm hoạt động đối với xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện phục vụ chở khách tham quan, du lịch trong khu vực hạn chế.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý thí điểm hoạt động đối với xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện phục vụ chở khách tham quan, du lịch trong khu vực hạn chế.

Thủ tướng Chính phủ lưu ý, việc thí điểm chỉ thực hiện đối với phương tiện mới và đáp ứng đủ các điều kiện về an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường; được đăng ký, đăng kiểm theo quy định của pháp luật trước khi lưu hành. Thời gian thí điểm 3 năm.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND các tỉnh, thành phố có liên quan quy định về thời gian hoạt động trong ngày, lộ trình tuyến đường được phép hoạt động trên địa bàn; lưu ý việc vận hành các phương tiện nêu trên phải tuân thủ các quy định của pháp luật giao thông đường bộ khi tham gia giao thông; định kỳ 6 tháng tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả thí điểm để rút kinh nghiệm cho việc thực hiện tiếp theo.

Bộ Giao thông vận tải tiếp tục rà soát nhu cầu sử dụng xe 4 bánh có gắn động cơ sử dụng năng lượng điện hoặc động cơ xăng để chở khách tham quan, khu lịch trong khu vực hạn chế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 2235/TTg-KTN ngày 13/12/2016./.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đồng ý UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức lập nhiệm vụ và đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng thông qua nguồn vốn ngân sách của tỉnh Cao Bằng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đồng ý UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức lập nhiệm vụ và đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng thông qua nguồn vốn ngân sách của tỉnh Cao Bằng.

Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng tổ chức thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ và đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng nêu trên theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Khu kinh tế cửa khẩu (KKTCK) tỉnh Cao Bằng, tổng diện tích tự nhiên của KKTCK này là 30,130.34 ha, bao gồm 37 xã và 3 thị trấn.

KKTCK tỉnh Cao Bằng gồm diện tích (một phần hoặc toàn bộ) các xã biên giới từ xã Đức Long huyện Thạch An đến xã Cần Nông của huyện Thông Nông.

KKTCK tỉnh Cao Bằng được tổ chức thành khu phi thuế quan và các khu chức năng như: Khu cửa khẩu quốc tế, các khu công nghiệp, trung tâm tài chính, khu đô thị, khu trung tâm hành chính, khu dân cư và các khu chức năng khác./.

UBND TPHCM đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc đề xuất lại các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của dự án tại số 87 đường Cống Quỳnh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 trên cơ sở giảm quy mô dân số của toàn ...

UBND TPHCM đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc đề xuất lại các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của dự án tại số 87 đường Cống Quỳnh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 trên cơ sở giảm quy mô dân số của toàn khu tứ giác Mã Lạng.

Theo đó, các chỉ tiêu này phải đảm bảo khả năng đáp ứng của hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại khu vực; đồng thời đề xuất quy hoạch tổng thể khu tứ giác Mã Lạng và định hướng phát triển quy hoạch không gian, hình khối kiến trúc, khoảng lùi xây dựng công trình so với lộ giới các tuyến đường và mặt dựng của các công trình tại ô phố này.

Được biết, khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh có diện tích khoảng 8,2 ha, giới hạn bởi các tuyến đường Nguyễn Trãi - Cống Quỳnh - Nguyễn Cư Trinh - Trần Đình Xu thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco./.

Kết thúc 5 tháng đầu năm 2017, CTCP FPT (HOSE: FPT) ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 16,366 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 103% kế hoạch lũy kế 5 tháng. Theo đó, lãi ròng Công ty đạt ...

Kết thúc 5 tháng đầu năm 2017, CTCP FPT (HOSE: FPT) ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 16,366 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 103% kế hoạch lũy kế 5 tháng. Theo đó, lãi ròng Công ty đạt 977 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2016.

Sau 5 tháng đầu năm 2017, FPT thu về lợi nhuận trước thuế (LNTT) đạt 1,166 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ, tương đương 107% kế hoạch lũy kế.

Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 745 tỷ đồng, tăng 10%. EPS tương ứng đạt 1,620 đồng, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, tăng trưởng lợi nhuận của FPT trong 5 tháng đầu năm tiếp tục được đóng góp chủ yếu từ hai lĩnh vực chính là công nghệ và viễn thông, chiếm 75% tổng lợi nhuận toàn tập đoàn. Trong đó, LNTT của khối công nghệ và khối viễn thông tăng lần lượt là 31% và 21% so với cùng kỳ năm trước.

Cùng với đó, khối phân phối - bán lẻ hoàn thành 103% kế hoạch cả về doanh thu và LNTT 5 tháng đầu năm. Trong đó, lĩnh vực bán lẻ tiếp tục là điểm sáng trong hoạt động kinh doanh với mức tăng 32% về doanh thu và 44% về LNTT lũy kế 5 tháng.

Còn thị trường nước ngoài của FPT ghi nhận 2,472 tỷ đồng doanh thu, tăng 13% và 335 tỷ đồng LNTT, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Trên thị trường, một năm qua cổ phiếu FPT không tăng trưởng đáng kể về thị giá, hiện đang giao dịch tại mức 47,600 đồng/cp (22/06/2017).

Giao dịch cổ phiếu FPT một năm qua

 

Sau khi ĐHĐCĐ 2017 của CTCP Đường Biên Hòa (HOSE: BHS) thông qua quyết định sáp nhập vào CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (HOSE: SBT), giao dịch cổ phiếu BHS bắt đầu sôi động cùng với thị ...

Sau khi ĐHĐCĐ 2017 của CTCP Đường Biên Hòa thông qua quyết định sáp nhập vào CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh , giao dịch cổ phiếu BHS bắt đầu sôi động cùng với thị giá tăng trưởng tích cực. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, tổng giao dịch ròng theo ước tính đạt hơn 31 triệu cổ phiếu, cùng với lượng đăng ký bán ròng đạt hơn 2 triệu cổ phiếu.

Cụ thể, từ ngày 05-20/06/2017, Trưởng Ban Kiểm soát Lê Văn Hòa đã bán thành công 31,000 cổ phiếu CTCP Đường Biên Hòa , giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 242,702 cổ phiếu, tương đương 0.08% vốn.

Trước đó ông Hòa đăng ký bán 126,000 cổ phiếu. Đến ngày 16/06/2017, số lượng cổ phiếu ông Hòa đã bán là 71,000 cổ phiếu, trong đó 41,000 cổ phiếu đã giao dịch nhầm do sai lệnh. Như vậy, ông Hòa thực tế bán được 31,000 cổ phiếu BHS trên tổng số đăng ký là 126,000 cổ phiếu, do giá thị trường không đáp ứng được nhu cầu.

Từ ngày 12-15/06/2017, cổ đông Đỗ Thanh Tuyền cũng đã thoái 20,390 cổ phiếu BHS, hiện chỉ còn nắm giữ 7 cổ phiếu của Công ty.

Động thái bán ra còn có Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thành Khiêm, bán 100,000 cổ phiếu BHS, giảm tỷ lệ nắm giữ về 140,120 cổ phiếu, tương đương 0.047%, thời gian giao dịch từ ngày 22/06-21/07/2017.

Đồng thời, từ ngày 26/06-19/07/2017, CTCP Xuất nhập khẩu Bến Tre cũng đăng ký bán ra 2 triệu cổ phiếu BHS, giảm tỷ lệ sở hữu từ 1.68% về 1.01%, nhằm tái cơ cấu danh mục. Được biết, ông Trần Quốc Thảo, hiện là Phó Tổng Giám đốc BHS, đồng thời cũng đang nắm giữ vị trí Thành viên HĐQT tại Bến Tre.

Ở chiều ngược lại, từ ngày 12-13/06/2017, CTCP Global Mind Việt Nam đã mua vào 7.6 triệu cổ phiếu BHS, tăng sở hữu từ hơn 16.92 triệu cp (5.68%) lên hơn 24.34 triệu cp (8.24%) nhằm cơ cấu danh mục đầu tư.

Sau đó không lâu, từ ngày 15-21/06/2017, Global Mind Việt Nam tiếp tục mua vào gần 20 triệu cổ phiếu quỹ BHS, nâng tỷ lệ sở hữu tại BHS lên gần 48 triệu cổ phiếu, tương đương 16.11% vốn.

* BHS: Global Mind Việt Nam đã mua hơn 7.59 triệu cp

Global Mind thành lập ngày 16/10/2003. Ngành nghề kinh doanh là bán buôn kim loại và quặng kim loại. Trước đây, Global Mind Việt Nam chính là Công ty TNHH Thương mại - Đầu tư Thuận Thiên, cổ đông lớn của SBT khi nắm giữ 43.7 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 17.3% vốn.

ĐHĐCĐ SBT: Về chung nhà với BHS, tiếp tục đẩy mạnh M&A

* Hợp đồng sáp nhập giữa SBT và BHS có gì?

Về giao dịch trên thị trường của cổ phiếu BHS, trước luồng thông tin sáp nhập với CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh , tỷ lệ hoán đổi 1:1.02 (1 cổ phiếu BHS đổi lấy 1.02 cổ phiếu SBT), giá cổ phiếu BHS đã có một đợt tăng giá khá ấn tượng.

Tính từ đầu năm 2017 đến nay, giá cổ phiếu BHS đã tăng 126% từ mức 10,700 đồng/cp (02/01/2017) lên mức 24,150 đồng/cp (22/06/2017). Đi cùng với đó, thời gian gần đây, khối lượng giao dịch tại BHS tăng lên đáng kể, trong đó nổi bật có giao dịch tại Global Mind Việt Nam gom hơn 31 triệu cổ phiếu, đến nay Xuất nhập khẩu Bến Tre cũng đăng ký bán đến 2 triệu cổ phiếu BHS.

Giao dịch cổ phiếu BHS một năm qua
Tài liệu đính kèm:
20170622_20170621 - BHS - BCKQGDCP NNB-LEVANHOA.pdf

Nghị quyết xử lý nợ xấu sẽ làm lưu động hóa các tài sản lâu nay nằm bất động.

Nghị quyết xử lý nợ xấu sẽ làm lưu động hóa các tài sản lâu nay nằm bất động.

Quốc hội bấm nút thông qua Nghị quyết xử lý nợ xấu

Quốc hội ngày 21-6 đã chính thức thông qua nghị quyết xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Nhiều ý kiến thống nhất cho rằng nghị quyết về xử lý nợ xấu ra đời lúc này là hết sức cấp thiết để chữa trị “cục máu đông” nợ xấu. Đặc biệt là nó giải phóng được tài sản bảo đảm là bất động sản (BĐS).

Lãi suất, dự án “trùm mền”… có thể giảm

Theo báo cáo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng trước Quốc hội, đến cuối năm ngoái, nếu tính tổng cả nợ xấu nội bảng, nợ có nguy cơ tiềm ẩn và nợ bán cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) chưa được xử lý thì tổng nợ xấu trong toàn hệ thống là 10,08%, tương đương khoảng 600.000 tỉ đồng.

“Do vậy việc xử lý nợ xấu sẽ giúp giảm chi phí tài chính của các tổ chức tín dụng, giảm lãi suất vay, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người gửi tiền” - thống đốc NHNN nhấn mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cũng cho biết nợ xấu bao gồm hơn 90.000 tỉ đồng nợ đọng xây dựng cơ bản trong nhiều năm qua và có liên quan mật thiết đến thị trường BĐS và các ngành có liên quan đến BĐS. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhiều dự án BĐS “trùm mền” ngưng trệ. Riêng TP.HCM hiện có khoảng 500 dự án ngừng triển khai. Do đó nếu triển khai nghị quyết về nợ xấu sẽ giúp khai thông và làm sống lại những dự án này.

TS Trần Hoàng Ngân, chuyên gia tài chính ngân hàng và là đại biểu Quốc hội của đoàn TP.HCM, nhận định: Vấn đề quan trọng nhất là nghị quyết về xử lý nợ xấu sẽ tác động lên nền kinh tế nói chung, giúp giảm chi phí xã hội và hỗ trợ giảm lãi suất ngân hàng. Quan trọng là sẽ giúp làm lưu động hóa các tài sản bất động, tức là các tài sản xưa nay không xử lý, không chuyển nhượng, không thanh lý… nằm ì một chỗ thì từ nay sẽ được lưu động, mua bán.

“Đây là tia sáng cho thị trường BĐS, giúp giảm bớt sự dở dang của các công trình. Những tòa nhà “đắp chiếu” sẽ giảm đi, sự lãng phí của toàn xã hội sẽ được giải phóng. Bên cạnh đó, theo tính toán của tôi thì lãi suất sẽ giảm khoảng 1%. Do đó cả doanh nghiệp, người đi vay và ngân hàng sẽ cùng được lợi. Mặt khác, nghị quyết về xử lý nợ xấu được thông qua làm tăng thêm niềm tin của nhà đầu tư, giúp lãi suất thị trường mềm hơn và qua đó hỗ trợ cho thị trường chứng khoán” - ông Ngân phân tích.

Tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần đánh giá lâu nay nợ xấu được tính vào cơ cấu lãi vay, tức là người vay tiền hiện nay phải gánh trách nhiệm cho cả những khoản nợ xấu của ngân hàng. Nay nếu giảm được chi phí dự phòng rủi ro cho những khoản vay đó thì có điều kiện để hạ lãi suất.

Không phải cây đũa thần

Tuy nhận định nghị quyết về xử lý nợ xấu là cần thiết nhưng nhiều ý kiến cho rằng nó không phải là cây đũa thần, không phải chìa khóa vạn năng. Bởi không dễ dàng để bán được khoản nợ xấu “khủng” đang ám ảnh nhiều ngân hàng.

Mặt khác, nghị quyết trao thẩm quyền thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu cho tổ chức tín dụng. Đây là một trong những vướng mắc chính hiện nay khiến các khoản nợ xấu chậm được giải quyết.

Tuy nhiên, ông Trương Anh Tú, Giám đốc kinh doanh của Công ty BĐS Phúc Khang, nhận xét: Nghị quyết xử lý nợ xấu có mặt tích cực là ngân hàng được chủ động trong việc thu hồi nợ xấu nhưng có thể sẽ nảy sinh nhiều đơn thưa kiện từ phía khách hàng. Bởi sẽ có khách hàng tiếc của và phủ nhận toàn bộ quá trình thông báo nợ xấu mà ngân hàng đã thực hiện.

“Do vậy, để tránh phát sinh các vấn đề kiện tụng giữa ngân hàng và khách hàng có nợ xấu thì cần thực hiện quy trình giao dịch xử lý nợ xấu một cách chặt chẽ, chi tiết và cụ thể. Ví dụ thời gian thông báo đòi nợ qua đường bưu điện được thực hiện mấy lần, mỗi lần cách nhau bao lâu... Nếu quy trình xử lý nợ xấu giữa ngân hàng và khách hàng không được thực hiện một cách minh bạch thì tài sản mà khách hàng đã thế chấp cho ngân hàng có thể bị bán thấp hơn giá trị thực” - ông Tú cảnh báo.

Tán đồng với quan điểm này, một số chuyên gia cũng cho rằng nghị quyết này chỉ tháo gỡ nút thắt, hỗ trợ cho xử lý tài sản thế chấp cầm cố thuận lợi hơn, minh bạch hơn chứ không phải để xóa nợ xấu ngân hàng. Vì thế để thực sự “khỏe mạnh” thì bản thân các nhà băng phải nâng cao chất lượng tín dụng, cơ cấu lại hệ thống ngân hàng.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định nghị quyết của Quốc hội nêu rõ tới năm 2020 sẽ đưa tỉ lệ nợ xấu xuống dưới 3%. Để thực hiện mục tiêu này sau khi nghị quyết xử lý nợ xấu được ban hành, NHNN sẽ tiến hành các biện pháp quyết liệt, thực hiện đồng bộ các biện pháp, trong đó sẽ nâng cao năng lực quản trị điều hành của các tổ chức tín dụng, tăng cường thanh tra, giám sát trong thực hiện các biện pháp an toàn tín dụng trong hoạt động tín dụng, cho vay.

Một số điểm đáng chú ý của nghị quyết

Một số điểm đáng chú ý của nghị quyết xử lý nợ xấu vừa được Quốc hội thông qua là: Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu công khai, minh bạch, theo quy định của pháp luật; giá bán phù hợp với giá thị trường, có thể cao hơn hoặc thấp hơn dư nợ gốc của khoản nợ.

Tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu được bán nợ xấu cho pháp nhân, cá nhân, bao gồm cả pháp nhân, cá nhân không có chức năng kinh doanh mua bán nợ.

Bên mua khoản nợ có nguồn gốc từ khoản nợ xấu của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mà tài sản bảo đảm của khoản nợ đó là quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất hoặc tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thì được quyền nhận thế chấp, đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai là tài sản bảo đảm của khoản nợ đã mua.

Nghị quyết cũng nêu rõ không sử dụng ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu. Nợ xấu quy định tại nghị quyết này là khoản nợ hình thành trước ngày 15-8-2017.

Với mục tiêu tăng dư nợ cho vay bình quân khoảng 16%, dự kiến nợ xấu phát sinh thêm trong năm năm tới (2017-2022) là 350.000 tỉ đồng. Để duy trì mục tiêu duy trì nợ xấu dưới 3% thì tổng số nợ xấu cần xử lý trong năm năm tới là 640.000 tỉ đồng, như vậy bình quân mỗi năm cần xử lý gần 130.000 tỉ đồng.

                                                                                                   Thống đốc NHNN LÊ MINH HƯNG

http://plo.vn/kinh-te/quan-ly-kinh-te/nha-dat-dong-bang-co-co-hoi-song-lai-710144.html

Hiện tượng El Niño kéo dài trong năm 2016 khiến kết quả kinh doanh của CTCP Thủy điện Miền Nam (HOSE: SHP) không mấy khả quan. Nhưng nhận định tình hình đã bớt gian nan khi bước sang 2017, SHP tự tin ...

Hiện tượng El Niño kéo dài trong năm 2016 khiến kết quả kinh doanh của CTCP Thủy điện Miền Nam (HOSE: SHP) không mấy khả quan. Nhưng nhận định tình hình đã bớt gian nan khi bước sang 2017, SHP tự tin trình ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 thông qua kế hoạch lãi ròng tăng mạnh hơn 53% lên 150 tỷ đồng.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 của SHP sáng ngày 22/06/2017

6 tháng đầu năm khả quan hơn nhưng liệu có hoàn thành kế hoạch?

Năm 2017, SHP kỳ vọng tổng sản lượng của 3 nhà máy sẽ đạt mức tăng trưởng gần 7% với 597 triệu kWh. Trong đó, nhà máy ĐaM’bri có sản lượng lớn nhất với 353 triệu kWh, được xây dựng bằng 105% công suất thiết kế; còn hai nhà máy Đa Dâng 2 và Đasiat lần lượt dự đạt 178 triệu kWh và 66 triệu kWh.

Theo đó, tổng doanh thu 2017 dự kiến đạt 573 tỷ đồng, tăng 11% so với thực hiện năm 2016. Lợi nhuận sau thuế kế hoạch tăng mạnh hơn 53% với 150 tỷ đồng. Cổ tức 16%.

Theo chia sẻ của Thành viên HĐQT Nguyễn Văn Thịnh, nửa đầu năm 2017, sản lượng 3 nhà máy đạt gần 231 triệu kWh, so với kế hoạch chỉ thực hiện 39% nhưng so với con số cùng kỳ năm trước thì đã gần gấp đôi.

Doanh thu 6 tháng đầu năm ước đạt được là 222 tỷ đồng, tăng trưởng 50%. Đây là kết quả tốt nhất trong vòng 3 năm trở lại đây khi doanh thu những năm trước cao nhất chỉ dừng lại con số 200 tỷ đồng tuy nhiên mới chỉ thực hiện được 39% kế hoạch năm. Ước lợi nhuận dự kiến đạt 23 tỷ đồng cũng chỉ bằng 15% kế hoạch.

Được biết, kết thúc quý 1/2017, SHP ghi nhận doanh thu đạt 76.5 tỷ, tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2016, tương ứng thực hiện được 13% chỉ tiêu cả năm. Song, do áp lực từ chi phí lãi vay còn nặng nề (23 tỷ đồng) khiến Công ty lỗ hơn 12 tỷ (quý 1/2016 cũng lỗ hơn 54 tỷ đồng). Khoản lỗ này phần nào ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm.

Dẫu vậy, nhận định tình hình khả quan hơn những năm trước, ông Thịnh cho biết vẫn có khả năng SHP sẽ hoàn thành kế hoạch cả năm 2017 đã đề ra.

Về kế hoạch đầu tư, năm 2017, Công ty tiếp tục thực hiện kế hoạch đại tu hai nhà máy Đasiat, nhà máy Đa Dâng 2 và đã hoàn tất trong vòng 3 tháng đầu năm để đảm bảo, nâng công suất hoạt động tại hai nhà máy này.

Song song đó, SHP còn có kế hoạch đầu tư dự án Điện mặt trời, đưa tổng công suất nguồn điện mặt trời từ mức không đáng kể ở thời điểm hiện tại lên 850MW vào năm 2020, khoảng 4,000MW vào năm 2025 và đến năm 2030 là 12,000MW.

Theo xem xét của SHP, hiện tại nhà máy Đa Dâng 2 được đánh giá là khu vực có khá tốt để phát triển điện mặt trời với tiềm năng bức xạ mặt trời khoảng 5.09 kWh/m2. Công ty đang trong quá trình thực hiện thuê đơn vị nghiên cứu lập Báo cáo bổ sung quy hoạch dự án điện mặt trời với qui mô công suất lắp đặt ước từ 20-30MW. Tổng chi phí đầu tư của dự án chưa được lập cụ thể, tuy nhiên HĐQT ước khoảng 400 tỷ đồng. Ông Thịnh chia sẻ đây là dự án dài hạn và kỳ vọng mức tỷ suất đầu tư trước mắt khoảng 4-5%.

Bên cạnh đó, HĐQT cũng được bầu cử mới cho nhiệm kỳ 2017-2022 với các cá nhân trúng cử là ông Nguyễn Văn Danh, ông Lê Tuấn Hải, ông Lê Xuân Hải, ông Đoàn Đức Hưng và ông Nguyễn Văn Thịnh. Cũng trong Đại hội, bà Đỗ Thị Hải Âu, ông Hoàng Minh Dũng và ông Võ Thái được bầu vào ban kiểm soát mới của SHP.

Lãi ròng 2016 giảm đến 40% vì El Niño

Chịu ảnh hưởng của hiện tượng El Niño, tình trạng mùa mưa đến muộn nên tổng sản lượng 3 nhà máy (ĐaM’bri, Đa Dâng 2 và Đasiat) đạt được chỉ 558 triệu kWh, giảm 6% so với cùng kỳ và gần hoàn thành kế hoạch với 93%. Bên cạnh đó, giá trên thị trường điện lại xuống thấp từ 1,268 đồng/kWh còn 1,171 đồng/kWh khiến tổng doanh thu chỉ đạt 514 tỷ đồng, sụt giảm 14% và thực hiện 88% kế hoạch năm.

Dù đã thực hiện điều chỉnh tiết chế các chi phí, trong đó gánh nặng chi phí lãi vay đã giảm hơn 16 tỷ đồng nhờ đàm phán thành công với các tổ chức tín dụng giảm mức lãi suất vay trong khoảng từ 0.4%/năm-1%/năm. nhưng lãi ròng vẫn giảm đến 40% còn 98 tỷ đồng và chỉ bằng 61% kế hoạch.

Cổ tức thực hiện thanh toán cho cổ đông trong năm 2016 là 15%, giảm so với kế hoạch trước đó là 16%.

Tổng tài sản tại thời điểm 31/12/2016 ghi nhận 2,646 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm. Nợ phải trả của SHP tiếp tục ở mức cao chiếm gần 56% tổng tài sản với 1,468 tỷ đồng, trong đó phần lớn là nợ vay tài chính có tỷ trọng gần 93% tổng nợ, tương đương 1,360 tỷ đồng. Với tình hình nợ phải trả như trên, nhìn chung SHP đã cải thiện khả năng thanh toán tổng quát, tuy vậy khả năng thanh toán nhanh và nợ ngắn hạn vẫn còn khó khăn khi các tỷ số này đều giảm so với năm 2015./.

Công ty TNHH Quản lỹ Quỹ SSI công bố sẽ tổ chức Đại hội Nhà đầu tư bất thường 2017 với Quỹ ETF SSIAM HNX30 (HNX: E1SSHN30) để thông qua việc thay đổi bộ chỉ số và sàn niêm yết chứng chỉ quỹ.

Công ty TNHH Quản lỹ Quỹ SSI công bố sẽ tổ chức Đại hội Nhà đầu tư bất thường 2017 với Quỹ ETF SSIAM HNX30 để thông qua việc thay đổi bộ chỉ số và sàn niêm yết chứng chỉ quỹ.

E1SSHN30 là một trong hai quỹ ETF đầu tiên và hiện đang niêm yết trên thị trường, trong đó E1SSHN30 hoạt động trên sàn HNX với chỉ số tham chiếu là HNX30.

Tuy nhiên, thanh khoản của E1SSHN30 khá èo uột và gần như không có giao dịch sau thời gian dài niêm yết từ cuối năm 2014.

1. Ngày đăng ký cuối cùng: 03/07/2017
2. Ngày giao dịch không hưởng quyền: 30/06/2017
3. Lý do và mục đích:
     * Tổ chức Đại hội Nhà đầu tư bất thường 2017
          - Tỷ lệ phân bổ quyền: 01 chứng chỉ quỹ – 01 quyền biểu quyết
          - Thời gian họp: gửi thư: Dự kiến 19/07/2017
          - Nội dung họp: + Thay đổi bộ chỉ số và sàn niêm yết chứng chỉ quỹ;
+ Thay đổi tên Quỹ và Điều lệ Quỹ tương ứng với các nội dung thay đổi nêu tại mục trên;
+ Một số nội dung khác (nếu có);/.

Sau khi vùng lên “khởi nghĩa” ngay khi phiên chiều mở cửa, VN-Index lại quay đầu xuống dưới tham chiếu do lực bán lớn từ nhóm ngân hàng và 1 số mã lớn khác trong VN30 như MSN, GAS hay VIC. Tình trạng ...

Sau khi vùng lên “khởi nghĩa” ngay khi phiên chiều mở cửa, VN-Index lại quay đầu xuống dưới tham chiếu do lực bán lớn từ nhóm ngân hàng và 1 số mã lớn khác trong VN30 như MSN, GAS hay VIC. Tình trạng này kéo dài đến khi kết thúc phiên chiều, và chỉ số đóng cửa ở mức 766,3 điểm (-0.14%). VN30 Index giảm nặng hơn, -0.25%.

Tuy nhiên, chỉ số 2 nhóm midcap và smalcap lại tăng, và do số lượng nhiều hơn hẳn so với largecap nên dẫn tới hiện tượng là tổng số mã tăng giá trên sàn HOSE là 157 mã, cao hơn so với số lượng 128 mã giảm giá.

PLX là cổ phiếu rất đáng chú ý với giao dịch mua ròng của khối ngoại gần đây, thậm chí còn khiến nhiều NĐT tin rằng chừng nào khối ngoại còn mua, giá PLX còn tăng. PLX cũng không ít lần góp phần quan trọng nâng đỡ chỉ số, tuy nhiên hôm nay dù tăng gần 3.9% nhưng vẫn chưa đủ sức đỡ chỉ số.

Vào đợt 3, nhiều lệnh bán ATC nhiều mã ngân hàng như BID, CTG, STB hay thậm chí VCB tăng vọt, cho thấy nhiều NĐT không kỳ vọng vào tác động từ nghị quyết xử lý nợ xấu. Tuy nhiên đây chỉ là tâm lý ngắn hạn, bởi phạm vi ảnh hưởng của Nghị quyết này là lâu dài.

Nhóm BĐS có diễn biến tốt hơn rất nhiều trong phiên chiều nay, nhất là PDR (+5.1%), VCG (+3.6%) hay DXG (+2.3%).

Nhóm chứng khoán vẫn có sự tăng giá khá tốt, nhất là ở MBS, VND hay SHS. CTS giảm 3.8% có lẽ chủ yếu do hiện tượng chốt lời, sau khi cổ phiếu này tăng giá mạnh với thông tin chuyển sàn. Hiện NĐT vẫn đang rất mong chờ ngày mở cửa TTCK phái sinh, và đã từng có tuyên bố từ cơ quan quản lý rằng ngày này sẽ ở ngay trong tháng 6.

FPT vừa công bố thông tin kết quả 5 tháng đầu năm với mức tăng trưởng lợi nhuận khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. Giá cổ phiếu này gần đây tăng liên tục không chỉ dựa vào kỳ vọng tốt hơn về hoạt động SXKD mà còn về khoản lợi nhuận bất thường từ việc bán 2 mảng trading và retails. Tuy nhiên chốt phiên chiều, FPT chỉ tăng giá 100 đồng/cp.

DHG (-0.8%) và TCM (+4.1%) là 2 công ty có thông tin nới room lên 100%, nhưng diễn biến giá trái ngược nhau hôm nay.

STK hôm nay tăng 3.3% với thanh khoản cực thấp và có những thời điểm khoảng cách giữa giá mua cao nhất và giá bán thấp nhất lên tới hơn 5%. Tuy nhiên, thông tin về sự hồi phục của hoạt động xuất khẩu xơ sợi trong 5 tháng đầu năm nay đang hỗ trợ cho cổ phiếu này.

Phiên sáng: Tin ra là bán với nhóm ngân hàng?

Kết thúc phiên sáng, VN-Index suy giảm dưới mức tham chiếu dưới áp lực từ nhóm ngân hàng và 1 số mã vốn hóa lớn khác trong VN30 như VIC (-1.5%) hay GAS (-0.5%). Những mã ngoài VN30 như PLX, BHN. PC1… dù tăng giá vẫn không đỡ được chỉ số trong những phút cuối. HNX-Index cũng giảm, nhưng chỉ hồi vào những phút cuối phiên.

Thông tin về nghị quyết xử lý nợ xấu vẫn đang được công bố thêm cũng như được phân tích cụ thể hơn theo hướng tích cực, tuy nhiên vẫn có lẽ vẫn chưa khiến NĐT vào cổ phiếu ngân hàng yên lòng. Đang có hiện tượng tương tự như những gì NĐT hay gọi là tin ra là bán. Có lẽ, nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ phải chờ thông tin tiếp theo là kết quả quý 2. Tác động cụ thể từ nghị quyết nói trên, sớm nhất cũng chỉ đến từ quý 3.

Sáng nay khối ngoại GD đột biến ở MBB, nhưng chỉ là thỏa thuận nội khối. Điều thú vị là VCB và STB, 1 cổ phiếu ít nợ xấu nhất, còn cổ phiếu kia thì rất nhiều nợ xấu, đều được khối ngoại mua ròng.

Nhóm BĐS công nghiệp tiếp tục duy trì sắc xanh trên hầu hết các mã, trừ ITA đứng giá. Ngoại trừ KBC, 1 số mã khác cũng đang có thông tin hỗ trợ.

Nhóm dầu khí tiếp tục phân hóa, tuy nhiên so với đợt mở cửa, đã có 1 số có tín hiệu hồi như PGS, PGDPVT. Mã PVD có vẻ vẫn lún sâu vào khủng hoảng với giá dầu. Nhóm phân bón có đầu vào là khí như DPMDCM tăng giá nhẹ. Lưu ý, quý 2 cũng thường là quý DPM đạt doanh thu cao trong cả năm, do trùng với vụ lúa.

Có thông tin HAG sẽ hợp tác với MWG để bán trái cây tới người tiêu dùng. Hiện MWG đang phát triển hệ thống siêu thị Bách hóa xanh, chủ yếu mới ở 1 vài quận nội thành Tp.HCM. Còn HAG cũng chỉ mới đưa trái cây thành nhóm KD chủ lực trong kỳ ĐHCĐ năm nay. Cả 2 cổ phiếu này sáng nay đều tăng giá, có vẻ có liên quan đến thông tin này. Tuy nhiên, việc biến kỳ vọng thành kết quả lợi nhuận thực sự vẫn còn tốn thời gian, bởi cả 2 mới chỉ bắt đầu hệ thống của mình.

10h30: Index xanh nhưng “lòng người” vẫn chưa yên!

VN-Index đang được nâng đỡ bởi trụ là các largecap ngoài nhóm VN30 như PLX (+2.2%), SAB (+0.4%), PC1 (+0.6%) hay BHN (+1.7%). Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn dao động nhẹ quanh tham chiếu, có vẻ như NĐT vẫn chưa hiểu rõ tại sao nhóm này giảm giá dù Nghị quyết nợ xấu được coi là thông tin tốt cho ngành, do đó vẫn hết sức dè dặt ở phía bên mua.

Nhóm dầu khí đang phân hóa dù có tin không tốt. Nhóm BĐS công nghiệp đang có nhiều mã tăng giá, nhất là CCILHG (tăng trần), SZL, KBC, ITA… Tương tự là nhóm chứng khoán, dịch vụ hàng không, vật liệu xây dựng (cát, đá…).

VN30 Index tuy xanh nhưng đang ở sát mức tham chiếu, thấp hơn nhiều so với VN-Index và các chỉ số phụ khác, nguyên nhân là từ các mã lớn như PVD, STB, MSN, VIC.

Nhóm cổ phiếu mía đường dường như vẫn chưa hề phản ứng với diễn biến  giá đường thế giới giảm mạnh trong quý năm nay. Thậm chí NĐT quan tâm 2 đại giá BHSSBT vì câu chuyện sáp nhập hơn là dự báo hoạt động trong các quý tới đây.

PVD đang tiến dần về mệnh giá. Trong số các cổ phiếu dầu khí, có lẽ PVD hiện là mã chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ thông tin giá dầu thế giới. Lưu ý rằng liên tiếp 10 phiên gần đây, khối ngoại bán ròng cổ phiếu này.

Mở cửa: Tác động ngược của Nghị quyết xử lý nợ xấu chưa dứt!

Việc Quốc hội bấm nút thông qua nghị quyết xử lý nợ xấu vẫn chưa hề tạo sóng cho nhóm cổ phiếu ngân hàng mà thậm chí còn gây tác động ngược trong phiên giao dịch sáng hôm qua, trái với kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư và dự báo của nhiều chuyên gia chứng khoán. Vấn đề hiện nay là thị trường cần biết chi tiết nội dung của Nghị quyết này, để có thể phân tích tác động cụ thể của nó lên nhóm ngân hàng. Một số cổ phiếu ngân hàng sáng nay hồi phục nhẹ, tuy nhiên mức tăng rất dè dặt.

Giá dầu Brent và WTI lại tiếp tục chinh phục… đáy mới, với mức giảm khá mạnh vào đêm qua và đang ngang bằng với đáy giữa tháng 11 năm ngoái. Việc tăng sản lượng khai thác ở Mỹ được cho là lý do chính dẫn tới đợt giảm giá lần này. Nhiều  khả năng WTI sẽ về 40 USD/thùng. Cả năm nay, chứ không chỉ 6 tháng đầu năm, có lẽ sẽ là năm khó khăn cho ngành dầu khí nước ta.

KBC vừa thông báo bán 100% vốn cổ phần tại công ty con sở hữu dự án tòa tháp cao nhất Việt Nam và có thể sẽ đem lại 1 khoản lợi nhuận bất thường. Tuy nhiên thông tin này không hẳn là mới, bởi khi công ty thông báo tăng vốn điều lệ công ty con nói trên từ 145 tỷ lên 1,500 tỷ đồng gần đây, đã có dự báo rằng việc tăng vốn là bước chuẩn bị cho việc chuyển nhượng, hơn là KBC tự thực hiện dự án. Ngay từ đầu phiên sáng, đã có rất nhiều lệnh mua ATO, tuy nhiên có vẻ như lực cung cũng đang tăng lên

FLC đang đàm phán với hãng Boeing để mua máy bay, dự kiến tới 15 chiếc cho công ty con đang xin giấy phép là Bamboo Airways, tuy nhiên chưa rõ công ty có sử dụng nghiệp vụ Sales and lease back tương tự như VJCHVN (đã đưa vào nội dung họp ĐHCĐ vừa qua) hay không.

Theo Tổng cục hải quan, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của nước ta tăng trưởng khả quan trong 5 tháng đầu năm nay, đạt gần 2.9 tỷ USD (+13.5% so với cùng kỳ năm trước), tuy nhiên tăng trưởng chủ yếu lại không phải là 2 sản /phẩm thế mạnh là tôm (chỉ tăng 4%) hay cá tra (chỉ tăng 2.5%). Về cơ cấu thị trường, kim ngạch XK vào Mỹ giảm 6%, nhưng tăng trưởng mạnh nhất thuộc về Nhật (+32.8%), TQ (+37.2%) và Hàn quốc (+28%).

Cho rằng thời gian qua, chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp còn một số hạn chế do những hệ lụy từ việc nhận nguồn vốn nước ngoài đầu tư, lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng nhấn mạnh quan điểm, việc ...

Cho rằng thời gian qua, chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp còn một số hạn chế do những hệ lụy từ việc nhận nguồn vốn nước ngoài đầu tư, lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng nhấn mạnh quan điểm, việc triển khai thực hiện đánh giá thực trạng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp hiện tại là cần thiết.

Việt Nam thành bãi rác thải?

Theo đại diện Tổng cục Thuế, chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp là việc một quốc gia ban hành những quy định về thuế có lợi hơn so với các nước khác nhằm thu hút đầu tư hoặc hỗ trợ đầu tư.

Theo kinh nghiệm quốc tế, các nước phát triển phương Tây thường ít áp dụng chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp vì cho rằng ưu đãi thuế thường gây méo mó đối với nền kinh tế và dễ dẫn đến tình trạng doanh nghiệp lợi dụng các chính sách ưu đãi này để giảm nghĩa vụ thuế. Ngược lại, các nước đang phát triển trong đó bao gồm hầu hết các nước châu Á và ASEAN sử dụng biện pháp để thu hút đầu tư.

Đối với Việt Nam, lãnh đạo ngành thuế cho rằng, việc sửa đổi, bổ sung quy định về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đã góp phần thu hút vốn đầu tư, tăng kim ngạch xuất khẩu, tạo việc làm, tiếp cận khoa học công nghệ tiên tiến,..

Tuy nhiên, ở hướng khác, đại diện ngành thuế thừa nhận: Chính sách ưu đãi thuế cũng còn bộc lộ các mặt hạn chế mà nguyên nhân chủ yếu do những hệ lụy từ việc nhận nguồn vốn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Thực tế, các nước phát triển đầu tư vốn vào Việt Nam thông qua việc chuyển các máy móc thiết bị dây chuyền đã lạc hậu, lỗi thời, biến Việt Nam thành "bãi rác thải" công nghiệp. Ngoài ra, nhiều dự án đầu tư tập trung vào các ngành khai thác tài nguyên, khoáng sản do đó không gây hiệu ứng lan tỏa vốn, phát triển không bền vững.

“Một số dự án đầu tư vào các ngành công nghiệp gây tàn phá, ô nhiễm môi trường, để lại hậu quả nặng nề và chi phí khắc phục vô cùng lớn mà phía Việt Nam phải gánh chịu,” đại diện Tổng cục Thuế lên tiếng.

Thất thu hàng tỷ USD

Đại diện ngành thuế cũng dẫn kết quả điều tra của Tổ chức phát triển và hợp tác kinh tế (OECD) với tính toán, thất thu ngân sách Nhà nước từ thuế thu nhập doanh nghiệp bằng khoảng 4% đến 10% sổ thu ngân sách từ thuế thu nhập doanh nghiệp toàn cầu, tức là từ 100 tỷ USD đến 240 tỷ USD mỗi năm.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, Chính phủ đã đặt ra yêu cầu phải tiến hành rà soát các chính sách ưu đãi, miễn, giảm thuế trong nhiệm vụ cơ cấu lại ngân sách Nhà nước.

Qua đó, cơ quan này vừa chính thức triển khai thực hiện đề án “Đánh giá thực trạng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.” Lãnh đạo ngành thuế cho rằng, đây là việc cần thiết và đúng thời điểm nhằm đánh giá đầy đủ về hạn chế của các nội dung quy định của pháp luật có hại, về số thuế “hao hụt” do các chính sách trên so với chuẩn quốc tế hoặc do lợi ích nhóm,...

Lãnh đạo ngành thuế dự kiến sẽ tập trung xác định số thuế thu nhập doanh nghiệp được ưu đãi của từng doanh nghiệp và đề xuất các giải pháp về chính sách thuế, quản lý thuế và các văn bản pháp luật liên quan.

Theo lộ trình, trong quý 3 năm nay, phía cơ quan chức năng sẽ thu thập kinh nghiệm quốc tế, đánh giá lại hệ thống văn bản pháp luật, yêu cầu địa phương báo cáo về về việc thực hiện ưu đãi thuế, tổng hợp vướng mắc. Tiếp theo là những bước như: xử lý dữ liệu, xác định số thuế được ưu đãi,… sẽ được thực hiện trong năm 2018.

Lãnh đạo ngành thuế dự kiến tới quý 4 năm 2018, cơ quan chức năng sẽ hoàn thiện các kết quả nghiên cứu của dự án và triển khai các công việc từ kết quả nghiên cứu trên./.

http://www.vietnamplus.vn/se-ra-soat-cac-chinh-sach-uu-dai-thue-cua-tung-doanh-nghiep/452606.vnp

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng