Đọc nhiều 24 giờ qua

Cùng với sự trỗi dậy của nhóm ngân hàng, chứng khoán... thì các chỉ số thị trường đã có màn đảo chiều hết sức ngoạn mục. Điều này cũng góp phần chứng minh sự vững chắc của kênh giá trung hạn với cận ...

Cùng với sự trỗi dậy của nhóm ngân hàng, chứng khoán... thì các chỉ số thị trường đã có màn đảo chiều hết sức ngoạn mục. Điều này cũng góp phần chứng minh sự vững chắc của kênh giá trung hạn với cận dưới là vùng 750-765 điểm.

VN-Index kết phiên giao dịch tăng 7.53 điểm tương đương 0.99% lên mức 767.27 điểm. HNX-Index tăng 0.91% lên mức 97.81 điểm.

Độ rộng toàn thị trường khá mạnh với 291 mã tăng điểm và 171 mã giảm điểm. Như vậy, các thống kê cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế so với bên bán.

Giá trị khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn 3,062 tỷ đồng. Dưới góc nhìn Market Cap, chỉ số Large Cap là “công thần” của thị trường khi tăng mạnh nhất trong nhóm.

Ngành ngân hàng tăng mạnh nhất thị trường và là ngôi sao của phiên giao dịch hôm nay. Đây là nhóm ngành có nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn và ảnh hưởng mạnh đến thị trường nên sự tăng trưởng này cho thấy quá trình tạo đáy có thể đang diễn ra.

Trong nhóm ngân hàng thì MBB đang là cổ phiếu nổi bật nhất với mức tăng trần 6.76%. MACD vẫn đang duy trì trên ngưỡng 0 và chuẩn bị cho mua mạnh trở lại.

STB cũng rất đáng chú ý khi giá test lại nhóm MA dài hạn ở vùng 11,000-12,000 và chỉ báo Stochastic Oscillator đã về vùng oversold nên rủi ro được hạn chế.

Trên sàn HNX các mã ngân hàng như ACB, SHB cũng có sự tăng trưởng tốt.

Nhóm sản phẩm cao su đứng thứ hai với mức tăng 2.38%. Các mã tiêu biểu của ngành này là DRC, SRC, CSM... đều tăng trưởng tốt sau khi test thành công những vùng hỗ trợ mạnh.

Nhóm chứng khoán cũng tăng trưởng tốt với sự bứt phá của SSI, HCM, VND, MBS....

Ngành khai khoáng giảm mạnh nhất thị trường. Triển vọng của ngành này vẫn chưa có nhiều cải thiện. Mã cổ phiếu chủ chốt trong ngành là PVD vẫn đang bị khối ngoại bán ròng và đang ở trong vùng giá thấp nhất lịch sử giao dịch.

Khối ngoại mua ròng 1,249.65 tỷ đồng trên HOSE và bán ròng 14.74 tỷ trên HNX. Giá trị mua ròng đột biến trên HOSE chủ yếu đến từ PGD với khối lượng mua ròng hơn 22 triệu cp.

14h: Chứng khoán, ngân hàng hồi phục

Các chỉ số thị trường bắt đầu tăng trưởng trở lại với sự hồi phục của nhóm chứng khoán, ngân hàng. Nhóm sản phẩm cao su vẫn đang dẫn đầu suốt từ phiên sáng đến nay.

Tính tới 14h, VN-Index ở mức 764.02 điểm tương ứng mức tăng 0.56%, HNX-Index tăng 0.78% lên mức 97.68 điểm.

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý nhất vào đầu phiên chiều là sự tăng trưởng trở lại của nhóm chứng khoán và ngân hàng. Đây là những ngành có nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn, thanh khoản dồi dào và nền tảng cơ bản tốt.

Tropng ngành ngân hàng thì CTG, MBB, STB ... là những mã đáng chú ý nhất. Giá CTG nhận được sự hỗ trợ mạnh của ngưỡng Fibonacci Retracement 38.2% (tương đương vùng 18,300-18,600) nên đã tạo đáy và bứt phá trở lại.

STB test lại nhóm MA dài hạn ở vùng 11,000-12,000 và chỉ báo Stochastic Oscillator đã về vùng oversold nên rủi ro được hạn chế.

Nhóm chứng khoán cũng tăng trưởng tốt với sự bứt phá của SSI, HCM, VND. Tuy nhiên, có điểm khá lạ là khối ngoại đang bán ròng khá mạnh HCM, SSI nhưng lại mua ròng liên tục VND.

Nhóm sản phẩm cao su vẫn duy trì được “phong độ” từ phiên sáng đến nay và liên tục dẫn đầu. Các mã DRC, SRC, CSM đều tăng trưởng tốt sau khi test thành công những vùng hỗ trợ mạnh.

Phiên sáng: Thanh khoản sụt thảm

Thị trường giằng co và suy yếu dần về cuối phiên sáng khi dòng tiền vào thị trường vẫn duy trì sự thận trọng cao độ. Nếu lực cầu vẫn yếu ớt như hiện tại thì khó có thể kỳ vọng nhiều vào một nhịp hồi mạnh và bền vững của thị trường.

Kết phiên sáng, VN-Index thoái lui về mức 759.48 điểm, giảm 0.03% so với tham chiếu; HNX-Index dừng tại mức 97.22 điểm, tương đương mức tăng 0.30%.

Giao dịch trên cả hai sàn vẫn ở vị thế giằng co mạnh. Sự phân hóa của nhóm Large Cap vẫn đang là nhân tố chi phối đà tăng/ giảm của các chỉ số thị trường. Ở phía hỗ trợ, các mã trụ như BID, BHN, CTG… dù vẫn đang hỗ trợ mạnh nhất nhưng đóng góp vào thị trường chung cũng đã giảm đi trước sức ép gia tăng về cuối phiên. Trong khi đó các mã dẫn dắt lớn nhất thị trường như PLX, VCB, VIC, VNM, SAB, BVH… vẫn chưa có dấu hiệu được cầu nâng đỡ trở lại.

Về nhóm ngành, nhóm Sản phẩm Cao su và Nhựa – Hóa chất là các nhóm ngành nóng đáng chú ý với mức tăng lần lượt 1.27% và 0.6%. Thông tin giá cao su sụt giảm mạnh vẫn đang là hỗ trợ chủ đạo cho nhóm Sản phẩm Cao su tính đến thời điểm hiện tại.

Điểm quan ngại nhất trong phiên sáng nay là yếu tố thanh khoản khi dòng tiền vào thị trường vẫn khá “heo hút”. Tổng khối lượng giao dịch khớp lệnh trên cả hai sàn trong phiên sáng chỉ đạt hơn 1,628 tỷ đồng, sụt giảm 12% so với phiên sáng liền trước. Tuy vậy, tổng giao dịch vẫn đạt hơn 2,640 tỷ đồng nhờ lượng thỏa thuận đột biến từ PGD với hơn 1,268 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng đột biến trong phiên sáng nay với hơn 1,200 tỷ đồng trên HOSE và bán ròng chỉ hơn 3.8 tỷ đồng trên HNX. Giá trị mua đột biến của khối ngoại chủ yếu đến từ PGD với lượng mua vào thỏa thuận hơn 1,165 tỷ đồng.

10h30: Nhóm sản phẩm cao su hồi sinh

Hầu hết các cổ phiếu trong nhóm sản phẩm cao su đã tạo đáy sau khi test vùng hỗ trợ mạnh. Nhóm chăm sóc sức khỏe sau một thời gian dài bứt phá đã có dấu hiệu chững lại. 

Các nhà đầu tư đang tập trung chú ý vào nhóm sản phẩm cao su. Mặc dù giá cao su trên sàn TOCOM (Tokyo Commodity Exchange) vẫn chưa phá vỡ được ngưỡng 200 JPY/kg nhưng việc giá liên tục duy trì quanh mức này (thấp hơn đến 40% so với giá đầu năm) dự kiến sẽ là tín hiệu tốt cho các công ty có đầu vào là cao su thiên nhiên.

Các mã DRC, SRC đang tăng khá mạnh sau khi test thành công đáy cũ tháng 08/2015 (trường hợp SRC) và tháng 01/2016 (trường hợp DRC).

Riêng CSM thì vẫn chưa phục hồi dù đáy cũ tháng 05/2017 được đánh giá là khá vững chắc.

Ngược lại, nhóm Nông – Lâm – Ngư lại thuộc top giảm mạnh trên thị trường.

Ngoài ra, sự đi xuống của nhóm chăm sóc sức khỏe và thực phẩm – đồ uống cũng phần nào cho thấy nhà đầu tư đã không còn quá bi quan như giai đoạn trước. Đây có thể là nền tảng để bắt đầu hi vọng về một đợt phục hồi nhẹ trong ngắn hạn.

Độ rộng toàn thị trường khá cân bằng với 191 mã tăng điểm và 191 mã giảm điểm.

Mở cửa: Nhóm xi măng điều chỉnh khá mạnh

Việc các ETF quan trọng đều rơi vào trạng thái discount sẽ ảnh hưởng xấu đến cầu ngoại. Nhóm xi măng điều chỉnh khá mạnh trong khi bán buôn hồi phục tốt.

Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) đều giằng co mạnh trong phiên tối qua nên tình hình vẫn chưa khả quan. Mặt khác, cả hai ETF này đều đang ở trạng thái discount nên có thể ảnh hưởng xấu đến cầu ngoại trong ngắn hạn.

Các thông tin về nguy cơ thừa xi măng đã bắt đầu ảnh hưởng xấu đến các cổ phiếu thuộc nhóm này. Mã BCC trên HNX giảm sát mức sàn trong khi HT1 đã giảm gần 20% kể từ đầu tháng 07/2017 đến nay. Vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy đà giảm này sẽ chấm dứt.  

Ngành bán buôn lại đang có dấu hiệu tạo đáy ngắn hạn và hiện đang nằm trong top những ngành tăng tốt nhất trên thị trường sáng nay.

Mã cổ phiếu tiêu biểu trong ngành này là TCH. Nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ vùng 16,500-17,000, giá TCH đang tích lũy với khối lượng đi lên từ từ và vững chắc trong những phiên gần đây.  

Một mã khác trong ngành cũng rất đáng chú ý là HAI. Đây là một trong những cổ phiếu tăng mạnh nhất thị trường trong 4 tuần gần nhất. Mục tiêu giá trong ngắn hạn là vùng 13,000-15,000.

Tính tới 9h30, VN-Index đang tăng 0.19% giao dịch ở mức 761.17 điểm trong khi HNX-Index tăng 0.36% và giao dịch tại mức 97.28 điểm./.

Trong nước, tiền đang đổ mạnh vào đất đai. Ở nước ngoài, riêng năm 2016 người Việt đã chi đến 3,06 tỉ USD mua nhà ở Mỹ. Người Việt quá “yêu” đất hay do “thời thế thế thời phải thế?”…

Trong nước, tiền đang đổ mạnh vào đất đai. Ở nước ngoài, riêng năm 2016 người Việt đã chi đến 3,06 tỉ USD mua nhà ở Mỹ. Người Việt quá “yêu” đất hay do “thời thế thế thời phải thế?”…

Nhiều nhà trong khu đô thị vẫn bị bỏ hoang do không ít người mua nhà rồi để đó, gây áp lực lên nguồn cung và giá nhà đất. Trong ảnh: Nhiều nhà xây thô rồi bỏ hoang tại khu đất quận 9, TP HCM - Ảnh: Q.ĐỊNH

Các chuyên gia đều cho rằng cần có giải pháp mạnh hơn để tránh tiền cứ đổ dồn vào bất động sản, gây áp lực lên giá cả, giảm khả năng có nhà của người thu nhập thấp.

Nhiều “chiêu” đẩy giá đất cũng cần được xem xét…

* Ông Nguyễn Văn Đực (phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành):

Sàn giao dịch bán kiểu đa cấp, kích giá

Thị trường ở TP HCM khối lượng căn hộ cung cấp ra thị trường rất lớn, đã xuất hiện dự án hàng chục ngàn căn hộ. Một gia đình thu nhập dưới 20 triệu đồng/tháng mà sống tại Hà Nội, TP HCM gần như ít có tiền dư. Để mua được căn hộ 1 tỉ đồng không dễ.

Trong khi đó, các dự án mới hầu hết giá trên 1 tỉ, thậm chí 3-4 tỉ đồng/căn. Theo tôi, 60-70% người mua căn hộ ở những dự án mới tại TP HCM là mua để đầu cơ. Tình trạng này thể hiện rõ nhất là tại các sàn giao dịch bất động sản.

Trước đây một sản phẩm chỉ cần một sàn bán. Nhưng nay có sản phẩm giao cho một sàn rồi sàn đó lại chia ra 5-7 sàn nữa.

Sự cạnh tranh hơi hỗn loạn, bát nháo giữa các sàn và có tính bán hàng đa cấp, tạo sốt ảo kích thích người mua.

Nhiều người mua vài ba căn, thậm chí nhiều người hợp lại thành một nhóm để mua. Bởi các sàn kích cầu, mua một căn được chiết khấu 1%, mua hai căn được chiết khấu 2%...

Đấy là cách tạo ra cơn sốt để người ta tranh nhau đi mua rồi “lướt sóng”. Nếu thực tỉ lệ lướt sóng 60-70%, có nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản (như năm 2007, 2008) khi có trở ngại nào đó trong nền kinh tế.

Giải pháp ngăn chặn không dễ, bởi hiện chính quyền chỉ xét duyệt đúng quy định để cấp phép chứ ít đưa ra định hướng.

Nỗi lo của tôi là các doanh nghiệp chạy theo lợi nhuận, doanh số bán hàng mà không nghĩ đến sự bền vững của thị trường và uy tín.

Người ta đua quảng cáo để lôi kéo khách. May là TP HCM vừa có cảnh báo đất các vùng ven. Nhưng bên cạnh đó, tôi cho rằng hiệp hội, cơ quan chức năng phải tăng thông tin để giảm cơn sốt nhà đất.

* TS Đinh Tuấn Minh (chuyên gia tài chính): Nơi nào thuận lợi, tiền sẽ chảy vào

Việt Nam giống như nhiều nước đang phát triển, trong giai đoạn chuyển đổi nên xu hướng giá bất động sản thường tăng.

Đó là lý do nhiều người bỏ tiền vào bất động sản, nhất là khi có “động lực”, như có thông tin trước về quy hoạch.

Ngay cả việc đầu tư sang Mỹ, ngoài nhu cầu để ở khi cho con cái sang đó học hành, không loại trừ có cả việc đầu tư. Tuy nhiên, bất động sản cũng là lĩnh vực đầu tư đứng đầu bảng về rủi ro…

Vậy làm thế nào hướng dòng vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh, vào các doanh nghiệp khởi nghiệp như chỉ đạo của Chính phủ giao cho Ngân hàng Nhà nước?

Theo tôi, việc đầu tư vào đâu là nhu cầu của nền kinh tế. Khi hoạt động sản xuất kinh doanh thuận lợi thì tự nhiên doanh nghiệp sẽ vay để kinh doanh.

* Ông Trần Hùng (Công ty CP Quản lý quỹ đầu tư VN - VFM):

Có chính sách khuyến khích đầu tư dài hạn

Bất động sản luôn là lựa chọn truyền thống với người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Bản thân nhà đầu tư dù ở quy mô nào cũng đều cố mua vào và tích trữ, do đó mỗi khi kinh tế hồi phục thì chúng ta có thể thấy thị trường bất động sản lại “nóng”.

Đây là điều không tốt cho nền kinh tế khi nguồn vốn và nguồn lực tập trung quá nhiều vào bất động sản, giá trị bị đẩy quá cao.

Vậy chúng ta có thiếu kênh đầu tư? Thị trường đã có 30 quỹ đầu tư chứng khoán, trong đó có 18 quỹ mở.

Tổng giá trị tài sản quản lý của các quỹ mở nội địa tính đến 31-5-2017 là hơn 5.000 tỉ đồng. Hầu hết các quỹ đều có mức tăng trưởng giá trị tài sản ròng khá ổn định, cao hơn lãi suất ngân hàng.

Chính phủ đã và đang tập trung gia tăng quy mô thị trường tài chính. Nếu thị trường đủ lớn, có nhiều hàng hóa tốt, tự nó sẽ hấp dẫn dòng tiền.

Nhưng bản thân nhà đầu tư cũng cần được khuyến khích tham gia sản phẩm đầu tư dài hạn với cơ chế ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân phù hợp.

http://nld.com.vn/dat-dai-nha-cua/do-tien-vao-bat-dong-san-nguoi-viet-me-dat-hay-do-thoi-the-20170724135131559.htm

Ngày 07/07/2017 vừa qua, ông Lê Minh Tâm - Ủy viên HĐQT CTCP Chứng Khoán Đệ Nhất (UPCoM: FSC) đã nâng tỷ lệ sở hữu từ 18.12% lên 55.27% sau khi mua thành công hơn 11 triệu cp FSC.

Ngày 07/07/2017 vừa qua, ông Lê Minh Tâm - Ủy viên HĐQT CTCP Chứng Khoán Đệ Nhất (UPCoM: FSC) đã nâng tỷ lệ sở hữu từ 18.12% lên 55.27% sau khi mua thành công hơn 11 triệu cp FSC.

Ông Tâm mua số cổ phần từ Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Becamex IDC), tương ứng 37.15% vốn.

FSC cũng vừa có thông báo sẽ lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc thay đổi địa điểm trụ sở chính của Công ty.

- Tên cá nhân thực hiện giao dịch: Lê Minh Tâm
- Chức vụ hiện nay tại TCNY: Ủy viên HĐQT
- Mã chứng khoán: FSC
- Số lượng cổ phiếu nắm giữ trước khi thực hiện giao dịch: 5,437,322 CP (tỷ lệ 18.12%)
- Số lượng cổ phiếu đã mua: 11,144,578 CP
- Số lượng cổ phiếu nắm giữ sau khi thực hiện giao dịch: 16,581,900 CP (tỷ lệ 55.27%)
- Ngày bắt đầu giao dịch: 07/07/2017
- Ngày kết thúc giao dịch: 07/07/2017./.

Nhịp hồi phục của thị trường đã trở nên rõ nét hơn nhờ sự đồng thuận trở lại của nhóm cổ phiếu Bluechip. Dù thanh khoản tiếp tục sụt giảm nhưng dòng tiền thông minh lại đẩy mạnh gom hàng trong phiên ...

Nhịp hồi phục của thị trường đã trở nên rõ nét hơn nhờ sự đồng thuận trở lại của nhóm cổ phiếu Bluechip. Dù thanh khoản tiếp tục sụt giảm nhưng dòng tiền thông minh lại đẩy mạnh gom hàng trong phiên hôm nay. Những yếu tố này được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường trong các phiên tới.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 26/07/2017

- Các chỉ số thị trường đồng loạt tăng điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng mạnh 0.99%, đứng tại 767.27 điểm; HNX-Index tăng 0.91%, đứng tại 97.81 điểm.

- Áp lực bán tiếp tục gia tăng với gia tốc khá nhanh ngay từ lúc mở cửa phiên nhưng điểm tích cực là nhịp rơi chỉ xuất hiện trong khoản thời gian ngắn. Thay vào đó là chuỗi bứt phá liên tiếp của các chỉ số thị trường trong phần lớn thời gian giao dịch. Nhiều khả năng cung giá thấp đã thực sự cạn kiệt sau chuỗi nhiều phiên tháo hàng mạnh vừa qua.

- Nhóm cổ phiếu Bluechip VN30 tiếp tục thể hiện vai trò giữ nhịp cho thị trường. Độ rộng của nhóm cổ phiếu này được cải thiện rất tốt với 21 mã tăng so với chỉ 5 mã giảm và 4 mã đứng giá. Lực cầu nâng giá đang chiếm thế chủ động trở lại ở nhóm cổ phiếu này. Với việc các đại diện lớn như ROS, SAB, NVL được bổ sung vào danh mục thì khả năng dẫn dắt của nhóm VN30 sẽ càng được gia tăng trong dài hạn.

- Nhóm cổ phiếu Ngân hàng trở thành điểm sáng của thị trường trong phiên hôm nay. Lực cầu bắt đáy tại các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn vẫn đang hoạt động khá tốt và giúp sự đồng thuận đang dần quay trở lại nhóm cổ phiếu này. Với sự sôi động trở lại của dòng tiền thì nhóm cổ phiếu này được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì vai trò “đầu tàu” giữ nhịp cho thị trường trong các phiên tới.

- Giao dịch ở các nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap vẫn diễn ra khá trầm lắng với thanh khoản sụt giảm. Tuy vậy, điểm tích cực là sắc xanh cũng đã lan tỏa rộng hơn, dòng tiền chủ động nâng giá trở lại. Dù mức tăng không quá ấn tượng nhưng cũng giúp giảm bớt tín hiệu tiêu cực ở các nhóm cổ phiếu này.

- Dù hồi phục mạnh nhưng thanh khoản trên cả hai sàn lại đồng loạt sụt giảm trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 139.5 triệu đơn vị, giảm 5.01% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm mạnh 11.4%, đạt hơn 53 triệu đơn vị. Điều này cho thấy tâm lý e ngại, thận trọng trong giải ngân vẫn đang chiếm ưu thế trên thị trường. Tuy vậy, đây là điều khá dễ hiểu nếu xét đến các phiên điều chỉnh mạnh trước đó. Sớm hay muộn, nếu chuỗi hồi phục tiếp tục kéo dài thì “dòng tiền chờ” sẽ phải mạnh dạn nhập cuộc trở lại.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với hơn 1,354 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với hơn 14.7 tỷ đồng. Nếu loại bỏ thỏa thuận mua ròng đột biến từ PGD thì khối ngoại vẫn mua ròng hơn 86 tỷ đồng trên HOSE.

- Nhịp hồi phục của thị trường đã trở nên rõ nét hơn nhờ sự đồng thuận trở lại của nhóm cổ phiếu Bluechip. Dù thanh khoản tiếp tục sụt giảm nhưng dòng tiền thông minh lại đẩy mạnh gom hàng trong phiên hôm nay. Những yếu tố này được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường trong các phiên tới.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Mẫu hình Bullish Engulfing xuất hiện

Chỉ số VN-Index tăng trưởng ấn tượng vào cuối phiên ngày 25/07/2017. Mẫu hình nến Bullish Engulfing hình thành cho thấy khả năng phục hồi trở lại của chỉ số tăng lên.

Tuy nhiên, khối lượng tiếp tục giảm và duy trì dưới bình quân 20 phiên chứng tỏ sự thận trọng của nhà đầu tư vẫn còn.

Thêm vào đó, MACD vẫn đang lao dốc hàm ý khả năng điều chỉnh vẫn còn nên nhà đầu tư cần thận trọng.

Cận dưới của kênh giá trung hạn (tương đương vùng 750-760 điểm) là hỗ trợ tốt cho xu hướng trong ngắn hạn.

HNX-Index – Khối lượng giảm trở lại

Chỉ số HNX Index tăng trưởng trong phiên giao dịch này 26/07/2017. Mẫu hình đảo chiều Piercing Line được hình thành hàm ý khả năng phục hồi trở lại.

Tuy nhiên, HNX Index vẫn đóng cửa dưới đường middle của Bollinger Bands (tương đương vùng 99.4-99.6 điểm) chứng tỏ xu hướng điều chỉnh vẫn còn.

Dự kiến đường trendline trung hạn (tương đương vùng 95-96.5 điểm) tiếp tục hỗ trợ tốt cho HNX-Index nếu có điều chỉnh.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 25/07/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.35. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA 5 phiên ở trong vùng cung cầu cân bằng.

VS-B/SORD đạt mức 1.05 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 25/07/2017, VS-NVI VN đang đi lên và chuẩn bị phá vỡ hoàn toàn EMA 20 nên rủi ro đang giảm.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng mạnh trong phiên giao dịch ngày 25/07/2017. Nếu các phiên tới khối này vẫn mua tiếp thì rủi ro sẽ giảm.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 25/07/2017

 

 

 

Thị trường đã trở nên cân bằng hơn nhờ sự hồi sinh của một số cổ phiếu dẫn dắt. Do đó, kỳ vọng hồi phục được thắp lại, đặc biệt là khi chỉ số VN-Index đang trong vùng hỗ trợ 750-760 điểm. Tuy vậy, ...

Thị trường đã trở nên cân bằng hơn nhờ sự hồi sinh của một số cổ phiếu dẫn dắt. Do đó, kỳ vọng hồi phục được thắp lại, đặc biệt là khi chỉ số VN-Index đang trong vùng hỗ trợ 750-760 điểm. Tuy vậy, với sự suy yếu của dòng tiền lớn và dòng tiền thông minh thì giới đầu tư không nên mở rộng giao dịch mà chỉ nên “ném đá dò đường”.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 25/07/2017

- Các chỉ số thị trường đồng loạt giảm điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.28%, đứng tại 759.74 điểm; HNX-Index giảm mạnh 1.05%, đứng tại 96.93 điểm.

- Diễn biến chung trên thị trường cho thấy hôm nay vẫn là một phiên điều chỉnh trên diện rộng. Quán tính rơi của tuần giao dịch trước tiếp tục khiến các chỉ số thị trường lao dốc mạnh ngay từ lúc mở cửa phiên. Tuy vậy, nhịp giảm sâu đã kích hoạt lực cầu bắt đáy hoạt động và giúp giao dịch có phần khởi sắc trở lại về cuối phiên.

- Động lực cho thị trường trong các nhịp hồi phục chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu Bluechip VN30. Sự hồi sinh của nhóm Ngân hàng với VCB, MBB, BID… cùng các cổ phiếu dẫn dắt truyền thống như VNM, HPG, MSN, ROS, MWG, BVH… đã kéo VN-Index tăng 1.34 điểm. Ở chiều ngược lại, PLX là cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường khi kéo VN-Index giảm hơn 0.93 điểm.

- Nhóm cổ phiếu Ngân hàng vẫn đang được hỗ trợ khá tốt từ lực cầu tại các vùng hỗ trợ ngắn hạn. Dù thanh khoản vẫn chưa có nhiều chuyển biến rõ rệt nhưng điểm tích cực là áp lực bán thẳng dưới tham chiếu đã giảm đi đáng kể. Nhiều khả năng lượng cung giá thấp hiện hữu đã giảm xuống mức thấp sau khi được phân phối mạnh trong tuần giao dịch trước.

- Ngoại trừ nhóm cổ phiếu Ngân hàng thì phần còn lại của nhóm cổ phiếu Bluechip vẫn đang chịu áp lực bán khá lớn. Sức ép gia tăng khá mạnh trong thời gian ngắn cuối phiên khiến phần lớn cổ phiếu rơi vào trạng thái trượt dốc.

- Các nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap vẫn đang giao dịch khá tiêu cực với sắc đỏ chiếm ưu thế. Không có nhiều điểm sáng ở các nhóm cổ phiếu này trong phiên hôm nay. Sự tháo chạy của dòng tiền thông minh vẫn đang khiến sức ép ngày càng gia tăng ở các nhóm cổ phiếu này.

- Thanh khoản cũng là một yếu tố đáng lo ngại trong phiên hôm nay khi tiếp tục ghi nhận sự sụt giảm. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 146.9 triệu đơn vị, giảm 9.56% so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX có phần khởi sắc hơn khi tăng 10.5%, đạt hơn 60 triệu đơn vị. Sự sụt giảm thanh khoản chủ yếu đến từ sự rút lui mạnh của dòng tiền khỏi nhóm cổ phiếu Bluechip.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với 170.5 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với chỉ hơn 2.65 tỷ đồng.

- Thị trường đã trở nên cân bằng hơn nhờ sự hồi sinh của một số cổ phiếu dẫn dắt. Do đó, kỳ vọng hồi phục được thắp lại, đặc biệt là khi chỉ số VN-Index đang trong vùng hỗ trợ 750-760 điểm. Tuy vậy, với sự suy yếu của dòng tiền lớn và dòng tiền thông minh thì giới đầu tư không nên mở rộng giao dịch mà chỉ nên “ném đá dò đường”.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Khối lượng tiếp tục sụt giảm

Chỉ số VN-Index rung lắc mạnh trong phiên giao dịch ngày 24/07/2017. Mẫu hình nến Doji với phần bóng mờ (shadow) bên dưới khá dài xuất hiện cho thấy khả năng phục hồi vẫn còn.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch liên tục suy yếu bên dưới bình quân 20 phiên chứng tỏ sự thận trọng từ nhà đầu tư.

Thêm vào đó, chỉ số đóng cửa dưới đường SMA 20 và MACD vẫn đang lao dốc hàm ý khả năng điều chỉnh vẫn còn.

Cận dưới của kênh giá trung hạn (tương đương vùng 750-760 điểm) đang hỗ trợ tốt cho VN-Index trong ngắn hạn.

HNX-Index – Áp lực điều chỉnh gia tăng

Chỉ số HNX Index tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 24/07/2017. Tuy khối lượng có gia tăng (so với phiên trước) nhưng vẫn thấp hơn trung bình 20 phiên, cho thấy sự thận trọng của dòng tiền.

HNX Index đóng cửa dưới đường middle của Bollinger Bands (tương đương vùng 99.6 điểm) và dải này đang có dấu hiệu bung nén mạnh nên có khả năng chỉ số sẽ tiếp tục đi xuống.

Dự kiến HNX-Index sẽ được hỗ trợ tốt tại vùng 95-96.5 điểm tương đương đường trendline trung hạn.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 24/07/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 1.19. Điều này cho thấy cung cầu cân bằng trong phiên này. Đường EMA 5 phiên ở trong vùng cung cầu cân bằng.

VS-B/SORD đạt mức 0.97 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 24/07/2017, VS-NVI VN đi xuống mạnh và phá vỡ EMA 20 nên rất nguy hiểm.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 24/07/2017. Nếu các phiên tới khối này vẫn mua tiếp thì rủi ro sẽ giảm.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 24/07/2017

 

Hãng hàng không Nhật Bản, Japan Airlines (JAL), sẽ hợp tác với CTCP Hàng không Vietjet (HOSE: VJC) để củng cố lại sự hiện diện của mình ở Việt Nam, qua đó gia nhập vào làn sóng cộng tác giữa các hãng ...

Hãng hàng không Nhật Bản, Japan Airlines (JAL), sẽ hợp tác với CTCP Hàng không Vietjet (HOSE: VJC) để củng cố lại sự hiện diện của mình ở Việt Nam, qua đó gia nhập vào làn sóng cộng tác giữa các hãng hàng không truyền thống và các hãng hàng không giá rẻ ở khu vực Đông Nam Á, Nikkei Asia Review đưa tin.

Thỏa thuận này bao gồm việc chia sẻ chuyến bay liên danh (code-sharing) và khả năng chuyển đổi số dặm thưởng tích lũy giữa các hãng hàng không. Việc hợp tác giữa hai bên còn có thể giúp phối hợp để điều hành lộ trình bay giữa Việt Nam và Nhật Bản mà Vietjet lên kế hoạch công bố sớm nhất là đầu năm nay. Các điểm đến của người Việt Nam bao gồm các nơi nghỉ mát nổi tiếng như Nha Trang, Đà Nẵng và Phú Quốc.

Trong năm 2016, Vietjet nắm giữ 41.5% thị phần hàng không nội địa, chỉ sau hãng hàng không Nhà nước là Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HOSE: HVN) với 42.5%. Hãng hàng không giá rẻ này có thể dẫn đầu trong năm 2017. Thách thức lớn nhất của Vietjet ở thời điểm này là mở rộng hiện diện trên thương trường quốc tế. Công ty hy vọng sẽ tăng gấp đôi doanh thu từ các chuyến bay quốc tế lên 40% trong vài năm tới.

JAL đã hợp tác với Vietnam Airlines ở thị trường Việt Nam cho đến quý 3/2016. Tuy nhiên, hai bên đã chấm dứt mối quan hệ hợp tác sau khi công ty mẹ của All Nippon Airways là ANA Holdings đã mua lại gần 9% cổ phần của Vietnam Airlines với giá 2.43 ngàn tỷ VNĐ (tương đương 106 triệu USD ở mức tỷ giá hiện tại), khi Chính phủ Việt Nam cố gắng thoái vốn ở các doanh nghiệp Nhà nước.

Dịch vụ của Vietnam Airlines đã được cải thiện kể từ khi hãng hàng không này hợp tác với ANA, và thực hiện các chuyến bay thường xuyên giữa Nhật Bản và Việt Nam. Ngoài ra, Vietnam Airlines còn trao đổi về mặt nhân sự và chuyên môn cũng như giới thiệu mẫu máy bay mới nhất để thực hiện các chuyến bay giữa Nhật Bản và Việt Nam. Vietjet có thể hy vọng việc hợp tác với một đối tác mạnh như vậy sẽ cho phép hãng hàng không giá rẻ cạnh tranh trên thương trường quốc tế.

Thông qua mối quan hệ hợp tác, JAL dự định xây dựng được chỗ đứng tại thị trường bay ngày càng tăng trưởng ở các quốc gia Đông Nam Á. Đã có hơn 10 triệu người du lịch tới thăm Việt Nam trong năm 2016, gấp đôi so với năm 2010. Theo dự báo, con số này sẽ lại tăng gấp đôi vào năm 2020. Lượng người du lịch từ Nhật Bản tăng thêm 10% lên 740,000 người trong năm 2016./.

IMP, BCC, RAL và HNG có còn hấp dẫn để nhà đầu tư có thêm vào danh mục trong tuần giao dịch cuối tháng 7 này?

IMP, BCC, RALHNG có còn hấp dẫn để nhà đầu tư có thêm vào danh mục trong tuần giao dịch cuối tháng 7 này?

IMP: Doanh thu tăng trưởng tốt nhờ sản lượng tăng

CTCP Dược phẩm Imexpharm (HOSE: IMP) vừa công bố BCTC chưa kiểm toán 6 tháng đầu năm 2017 với doanh thu đạt 500 tỷ đồng, tăng 16.5% so với cùng kỳ, hoàn thành 39.6% kế hoạch, nhờ sản lượng tăng 17%. Hàng sản xuất vẫn là động lực chính giúp tăng trưởng doanh thu, chiếm tỷ trọng 85%, tăng trưởng 14%. Tiếp theo đó là đóng góp từ nhóm hàng nhượng quyền với tỷ trọng 11%, tăng mạnh 42% sau khi đối tác Sandoz hoàn thành đăng ký cho một số loại thuốc. IMP ghi nhận lợi nhuận trước thuế tăng mạnh 49% đạt 75 tỷ đồng, hoàn thành 47% kế hoạch cả năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 60 tỷ đồng.

Được biết, IMP vẫn chưa tham gia đấu thầu thuốc nhóm 1 và 2 trong nửa đầu năm nay do các đợt đấu thầu vào bệnh viện chủ yếu diễn ra trong 6 tháng cuối năm. Theo đó, CTCP Chứng khoán Bảo Việt (HNX: BVS) kỳ vọng doanh thu kênh ETC của IMP sẽ tăng tốc nhanh hơn ở nửa sau năm 2017.

Với luận điểm trên, BVS duy trì dự báo doanh thu và lợi nhận sau thuế của IMP ở mức 1,267 tỷ và 136 tỷ đồng, EPS cả năm tương đương 2,796 đồng. BVS khuyến nghị trung lập đối với cổ phiếu IMP, giá mục tiêu 75,400 đồng/cp, tăng 7.2% so với giá đóng cửa ngày 20/7/2017 là 70,300 đồng.

Xem thêm tại đây

BCC: Nhiều khó khăn trong năm 2017

BVS đồng thời đánh giá trung lập đối với CTCP Xi măng Bỉm Sơn (HNX: BCC). Theo BVS, BCC đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2017 là 260 tỷ đồng, tương đương với EPS 1,734 đồng/cp, tương đương với mức P/E 2017 là 8.42. Đây là mức P/E khá cao cho một doanh nghiệp đang đối mặt với những khó khăn do cạnh tranh và hạn chế về khả năng tăng trưởng.

BCC cho biết giá mua than bắt đầu tăng lên từ cuối tháng 12 với mức tăng khoảng 9%, trong khi chi phí than chiếm khoảng 37% giá thành sản xuất xi măng. Với yếu tố giá than đầu vào tăng mạnh trong khi BCC khó tăng mức giá bán do tình trạng dư cung, dẫn đến biên lợi nhuận gộp của BCC sẽ bị sụt giảm đáng kể. Đây chính là nguyên nhân trọng yếu làm cho biên lợi nhuận gộp của quý 1/2017 của BCC giảm về mức 14.27%, giảm hơn 4% so với cùng kỳ và 5.88% so với biên lợi nhuận gộp của cả năm 2016.

Cùng với đó, năm 2017, BCC không còn hạn ngạch xuất khẩu xi măng thông qua Vicem dẫn tới sản lượng tiêu thụ có thể sẽ sụt giảm đáng kể.

Mặt khác, nguồn cung xi măng khu vực từ miền Trung trở ra luôn ở trong tình trạng dư cung nhiều năm nay. Các nhà máy với công suất lớn và ở gần nhau càng làm cho tình hình cạnh tranh ở đây càng trở nên gay gắt. Đặc biệt là một số doanh nghiệp như Long Sơn gia tăng cạnh tranh về giá khi sản phẩm của công ty có cùng công nghệ và nguồn nguyên liệu nhưng bán thấp hơn khoảng 200,000-300,000 đồng/tấn.

Xem thêm tại đây

RAL: Giá mục tiêu 12 tháng là 167,500 đồng/cp

Ở chiều ngược lại, CTCP Chứng khoán Ngân hàng ĐT & PT Việt Nam (HOSE: BSI) khuyến nghị mua cổ phiếu CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (HOSE: RAL) với giá mục tiêu 12 tháng tới là 167,500 đồng/cp, tương đương mức tăng 23%.

Theo BSI, RAL là doanh nghiệp dẫn đầu về sản xuất bóng đèn, phích nước, với quy mô doanh thu đạt 2,939 tỷ đồng vào năm 2016. Biên lợi nhuận không ngừng được cải thiện và còn room tăng trưởng. Do vậy, kết quả kinh doanh được kỳ vọng tiếp tục mở rộng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, BSI cũng cảnh báo những rủi ro đối với RAL, khi mà Công ty phải đối mặt với cạnh tranh cao, đặc biệt là cạnh tranh với các doanh nghiệp Trung Quốc và các doanh nghiệp lắp ráp nội địa. Đồng thời, hàng tồn kho lớn trong khi giá đèn LED và chip LED liên tục giảm. Cùng với đó, cổ đông lớn đồng thời là nhà phân phối của công ty, chiếm 39% tổng doanh thu năm 2016.

Xem thêm tại đây

HNG: Hai kịch bản cho kinh doanh trái cây

Cũng theo BSI, CTCP Nông Nghiệp Quốc Tế Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HNG) là cổ phiếu gây nhiều quan điểm trái chiều do hoạt động kinh doanh trái cây quy mô lớn. Công ty đã thu được những kết quả đầu tiên từ chanh dây. Nếu các loại trái cây khác được trồng và tiêu thụ thành công thì lợi nhuận và dòng tiền sẽ có sự cải thiện lớn, đi kèm với mức chấp nhận giá của nhà đầu tư tăng.

Trong trường hợp thuận lợi kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh, EPS 2018 có thể đạt 2,511 đồng với các thông số về kế hoạch thị trường và diện tích khai thác của doanh nghiệp. Khi đó mức giá hợp lý cho mỗi cổ phiếu HNG năm 2018 là 20,086 đồng/cp (tương ứng P/E 8x). Ngược lại nếu hoạt động kinh doanh trái cây không thành công, thì doanh nghiệp sẽ đứng trước khó khăn rất lớn về cả tài chính và mô hình kinh doanh, đi kèm với mức giá cổ phiếu thấp hơn đáy trước.

Về kinh doanh trái cây, HNG có diện tích dự án trái cây lớn (18,686 ha), trải dọc 3 nước Đông Dương, lợi thế khí hậu nhiệt đới. Cùng với đó, nhu cầu trái cây nhiệt đới tăng mạnh tại Trung Quốc do thay đổi chế độ ăn uống khoa học và thu nhập bình quân tăng.

Xem thêm tại đây

.......................................................................................

Khuyến nghị mua bán cổ phiếu của các công ty chứng khoán được trích dẫn lại có giá trị như một nguồn thông tin để nhà đầu tư tham khảo cho các quyết định đầu tư. Các khuyến nghị này có thể có những xung đột lợi ích với nhà đầu tư./.

 

Các ngân hàng đã giải ngân gần 33.000 tỷ đồng cho vay lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nhưng vướng mắc lớn nhất đang cản dòng vốn tín dụng này cũng đã lộ diện.

Các ngân hàng đã giải ngân gần 33.000 tỷ đồng cho vay lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nhưng vướng mắc lớn nhất đang cản dòng vốn tín dụng này cũng đã lộ diện.

Theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, với lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, đến nay các ngân hàng đã cam kết cho vay 120 nghìn tỷ, giải ngân gần 33 nghìn tỷ. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm rất vướng liên quan tới thế chấp tài sản trên đất.

Cụ thể, tài sản trên đất thuê trả tiền hàng năm thì không được cấp giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu, nên khi đưa ra thế chấp thì không được chấp nhận. Chính phủ đã đưa vấn đề này vào Nghị quyết, giao NHNN phối hợp với Bộ Tư pháp nghiên cứu tháo gỡ.

Ông Trịnh Ngọc Khánh, Chủ tịch Agribank – đơn vị cam kết số vốn lớn nhất cho nông nghiệp công nghệ cao - cũng cho rằng vướng mắc lớn nhất hiện nay là tài sản thế chấp. Vì đầu tư cho lĩnh vực này rất lớn, có thể lên tới 30-40 tỷ đồng mỗi ha, nhưng các tài sản trên đất lại không được thế chấp vay vốn.

“Lúc được mùa thì các tài sản này rất giá trị, nhưng gặp thiên tai, mất mùa thì không đáng bao nhiêu, kể cả nhà máy tới 500 tỷ đồng nhưng mất mùa thì cũng thế”, ông Khánh giãi bày.

Trong khi đó, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao lại thuê đất từ nhiều hộ nông dân và "sổ đỏ" của các mảnh đất này vẫn do từng chủ hộ nắm giữ, nên doanh nghiệp không thể đem thế chấp chính quyền sử dụng đất.

Theo ông Lại Xuân Môn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng, với lãi suất thấp hơn 0,5%-1,5%/năm so với lãi suất thông thường cùng kỳ hạn, mang lại nhiều hy vọng cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao.

Tuy nhiên, đến nay, những khái niệm về nông nghiệp công nghệ cao, tiêu chí đánh giá dự án, quy hoạch khu nông nghiệp công nghệ cao; yêu cầu, quy định tiếp cận nguồn vốn, tài sản đảm bảo, lãi suất… vẫn còn nhiều điểm cần làm rõ. “Phần lớn doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ sản xuất, việc tiếp cận gói tín dụng 100 ngàn tỷ đồng hẳn sẽ rất khó khăn”- ông Môn nói.

Từ kinh nghiệm đầu tư vào ngành chăn nuôi hàng chục năm nay, bà Phạm Thị Huân, Chủ tịch Công ty Ba Huân cho rằng, không phải ai cũng làm được nông nghiệp công nghệ cao vì doanh nghiệp “lên bờ xuống ruộng nhiều lắm rồi”.

Bà Ba Huân cho biết, đến nay số doanh nghiệp đầu tư nhà máy chế biến trứng chỉ “đếm đầu ngón tay”. Theo bà, vấn đề rất khó khi đầu tư chính là đầu ra cho sản phẩm. Theo bà Ba Huân, khi sản phẩm hướng tới bảo vệ người tiêu dùng, đảm bảo an toàn thực phẩm, thì “đi đến đâu họ tự giới thiệu đến đó”. Từ đó, việc tiếp cận vốn từ ngân hàng không phải là vấn đề lớn.

Trên thực tế, các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao gặp rất nhiều vướng mắc liên quan tới đất đai. Ông Trần Lệ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hoa Anh Đào – người đã mất thời gian 10 năm để nghiên cứu trồng và nhân giống hàng loạt hoa anh đào Nhật Bản ở điều kiện thời tiết Việt Nam, cho biết doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nông nghiệp muốn kinh doanh phải có diện tích, mặt bằng kinh doanh lớn.

Theo ông Lệ, muốn tìm một quỹ đất để phát triển hoa, rau, ông phải đi rất nhiều địa phương mới có thể thực hiện ước mơ khởi nghiệp bằng nông nghiệp công nghệ cao của mình. “Tìm được một diện tích đất đủ lớn để làm nông nghiệp đã khó, làm sao để làm ăn suôn sẻ còn khó hơn. Chúng tôi khi thực hiện dự án hoa, rau sạch tại địa phương đã gặp phải rất nhiều rắc rối từ thủ tục, cơ chế hoạt động” - ông Lệ cho hay.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), cho rằng, tín dụng đối với sản xuất nông nghiệp công nghệ cao là một hướng đi mới song chưa có tiền lệ, vì vậy tiềm ẩn nhiều rủi ro khi khai thác dự án, trong khi cần vốn đầu tư lớn.

Ông Hùng nhấn mạnh, việc các công trình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như nhà kính, nhà lưới... chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm, thế chấp cho khoản vay tại ngân hàng.

Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường phải nhanh chóng sửa đổi quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyển sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm vay vốn ngân hàng.

http://baochinhphu.vn/Kinh-te/Lo-dien-hon-da-tang-can-dong-von-100000-ty/312245.vgp

Lượng giao dịch mua bán của những vị lãnh đạo bắt đầu tăng dần trong tuần từ 18-24/07, thậm chí có nhiều giao dịch với số lượng rất lớn. Vậy động thái của những người cầm trịch có hé lộ điều gì liên ...

Lượng giao dịch mua bán của những vị lãnh đạo bắt đầu tăng dần trong tuần từ 18-24/07, thậm chí có nhiều giao dịch với số lượng rất lớn. Vậy động thái của những người cầm trịch có hé lộ điều gì liên quan đến BCTC quý 2/2017 đang dần được công bố hay không?

Với mục đích nhằm tăng tỷ lệ sở hữu, Chủ tịch Vũ Đình Độ của DNP bất ngờ muốn mua 4.55 triệu đơn vị. Được biết, trong vòng một năm trở lại đây không có bất kỳ giao dịch nào của ông Độ, hiện ông đang nắm giữ 9.79% vốn tại DNP, tương đương 3 triệu đơn vị. Nếu thành công, vị Chủ tịch này sẽ nhanh chóng nâng sở hữu lên gần 25% vốn.

Cổ phiếu DNP đã có một hành trình leo dốc chăm chỉ suốt 6 tháng qua từ vùng giá 16,000 đồng/cp nay đã lên gần 26,000 đồng/cp, như vậy với mức giá đỉnh hiện tại của DNP khả năng ông Độ phải chi ra hơn 110 tỷ đồng cho thương vụ lần này. Khi mà báo cáo tài chính của DNP vẫn chưa được công bố, động thái gom hàng lớn lần này của ông Vũ lại càng khiến nhà đầu tư chú ý hơn.

Tại VCI cũng có giao dịch đáng chú ý của vợ Tổng Giám đốc Tô Hải – bà Trương Nguyễn Thiên Kim. Trước đó, bà Kim chỉ nắm giữ khoảng 25,000 cp nhưng với giao dịch gom 5 triệu đơn vị, sở hữu của bà đã nâng lên 4.19%. Được biết, hiện tại ông Tô Hải là cổ đông lớn duy nhất tại VCI với tỷ lệ nắm giữ 19.46%, tương đương hơn 23 triệu cp.

Tuy kết quả hợp nhất chưa được công bố nhưng hiện VCI đã có báo cáo tài chính riêng với con số lợi nhuận sau thuế quý 2/2017 gần 160 tỷ đồng, gấp hơn 2.5 lần cùng kỳ. Công ty cho biết mức tăng trưởng mạnh này nhờ diễn biến thị trường thời gian qua khá thuận lợi như VN-Index tăng 17% trong 6 tháng đầu năm và thanh khoản thị trường cũng tăng lên 48%. Cổ phiếu VCI niêm yết chưa được một tháng, diễn biến giá VCI trên thị trường không nhiều biến động. Với mức giá khoảng 57,000 đồng/cp, thương vụ gom 5 triệu cp của bà Kim có giá trị khoảng 285 tỷ đồng.

Trong khi đó tại ASMBHS tuy giao dịch số lượng nhỏ nhưng khá nhiều cổ đông nội bộ và người thân cùng “ra quân” trong đợt này.

Cụ thể tại ASM, Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Trương Vĩnh Thành, Phó Tổng Giám đốc Lê Thị Phượng và Giám đốc Tài chính kiêm Kế toán trưởng Trương Công Khánh đã thực hiện mua tổng cộng 525,000 đơn vị. Được biết, 3 cá nhân này trước đó nắm rất ít cổ phần hoặc không có sở hữu tại ASM. Tiếp đó, anh trai Chủ tịch Lê Thanh Tuấn là ông Lê Văn Thông vừa mới đăng ký mua 2 triệu cp, tuy vậy nếu giao dịch thành công, ông Thông chỉ nâng sở hữu của mình lên 0.92%. Bên cạnh đó, Phó Tổng giám đốc Lê Văn Thành cũng muốn mua 350,000 cp ASM nhằm tăng tỷ lệ nắm giữ.

Quan sát lại cổ phiếu ASM trong vòng một tháng vừa qua cho thấy một loạt các phiên giao dịch với sắc đỏ, “đè giá” ASM từ 14,000 đồng/cp về còn 12,800 đồng/cp. Động thái này của những vị cầm trịch có khả năng là để cứu giá?

Xung quanh dòng sự kiện hủy niêm yết 300 triệu cp BHS để thực hiện hoán đổi cổ phiếu SBT, diễn biến giao dịch của những vị lãnh đạo ở BHS cũng sôi động không kém nhưng chủ yếu là chiều bán. Giám đốc chi nhánh Lê Quốc Phong, Kế toán trưởng Ngô Thị Minh Hằng, Giám đốc nhà máy Phan Minh Nhật đã bán tổng cộng gần 124,000 cp BHS. Bên cạnh đó, Phó Tổng giám đốc Nguyễn Thành Khiêm cũng vừa có thông báo giao dịch bán bất thành 100,000 cp đăng ký với lý do vì phải cân đối lại nhu cầu tài chính cá nhân.

Cũng cảnh hàng loạt cá nhân nội bộ thực hiện giao dịch, NBB ghi nhận có đến 5 vị lãnh đạo đăng ký chuyển nhượng gần 4.7 triệu quyền mua với tỷ lệ thực hiện quyền mua 2:1, gồm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Đoàn Tường Triệu và vợ là bà Nguyễn Mậu Uyên Thao (4 triệu đơn vị), hai Thành viên HĐQT Hoàng Hữu Tương, Nguyễn Phi Thường và Thành viên BKS Nguyễn Quỳnh Hương (665,000 đơn vị).

Được biết, NBB sắp phát hành gần 32 triệu cp để chào bán cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 50% với giá 10,000 đồng/cp, trong khi thị giá hiện tại (25/07) là 17,000 đồng/cp. Vốn điều lệ sau đợt phát hành sẽ từ 696 tỷ sẽ tăng lên hơn 1,000 tỷ đồng. Được biết với số tiền từ đợt huy động hơn 319 tỷ đồng, NBB dự kiến sẽ bổ sung nguồn vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty gồm tái cấu trúc tài chính và thanh toán cho nhà cung cấp

Ngành dược nổi tiếng với sự ổn định và an toàn, thì bất ngờ hai vị lãnh đạo của TRA là Chủ tịch Vũ Thị Thuận và Tổng Giám đốc Trần Túc Mã có nguyện vọng thoái 750,000 cp. Tuy chưa công bố báo cáo tài chính quý 2/2017, nhưng nhìn lại kết quả quý 1 mà TRA đạt được thì đây là doanh nghiệp dược hiếm hoi có lãi ròng giảm đến 18%.

Giao dịch tại SPH khá ẩm ương khi cả tháng trời mới có được vài phiên có cổ phiếu sang tay thì Ủy viên HĐQT kiêm TGĐ và cũng là người phụ trách kế toán Nguyễn Phú Cường bỗng nhiên có động thái muốn nâng sở hữu lên gấp đôi từ 11.03% lên hơn 24% với lượng đăng ký mua 1.3 triệu cp. Có thể thấy, các giao dịch trước đó của những vị lãnh đạo trong hai năm trở lại đây thường với số lượng không cao chỉ vài trăm ngàn đơn vị thì động thái này của ông Cường khiến nhà đầu tư quan tâm tò mò không ít.

Với số lượng 1 triệu cp, có thể kể ngay một loạt các mã LCG, SJMPPI ghi nhận giao dịch trong tuần vừa qua. Trong đó, Chủ tịch Bùi Dương Hùng của LCG thực hiện mua để nâng sở hữu lên 5.2 triệu cp, còn Chủ tịch Phạm Đức Tấn của PPI và Tổng giám đốc Bùi Tuấn Dũng của SJM lại đăng ký bán cổ phiếu tại công ty mình đang cầm trịch. Cùng bán bằng lượng cổ phiếu trên nhưng nếu ông Tấn chỉ giảm sở hữu từ 2% xuống còn 6.34% PPI (tương đương 3 triệu cp), thì ông Dũng giảm từ 24.03% còn khoảng 4% SJM và sẽ không còn là cổ đông lớn nếu giao dịch diễn ra thành công./.

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu tăng mạnh trong ngày thứ Hai, khi xuất hiện thông tin rằng Ả-rập Xê-út đã cam kết giảm kim ngạch xuất khẩu và Nigeria lên kế hoạch cắt giảm sản lượng, qua đó ...

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu tăng mạnh trong ngày thứ Hai, khi xuất hiện thông tin rằng Ả-rập Xê-út đã cam kết giảm kim ngạch xuất khẩu và Nigeria lên kế hoạch cắt giảm sản lượng, qua đó đưa giá dầu chứng kiến phiên tăng đầu tiên trong 3 phiên, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9 trên sàn Nymex cộng 57 xu (tương đương 1.3%) lên 46.34 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 9 trên sàn Luân Đôn tiến 54 xu (tương đương 1.1%) lên 48.60 USD/thùng. Được biết, cả 2 hợp đồng này đều giảm trong 2 phiên trước đó.

Bộ trưởng năng lượng từ các nước sản xuất dầu thô chủ chốt đã tập trung tại St. Petersburg, Nga vào ngày thứ Hai, vốn là một phần của cuộc họp định kỳ hàng tháng được tổ chức nhằm giám sát mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), một thỏa thuận bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm nay.

Trong đó, hãng tin The Wall Street Journal cho biết Ả-rập Xê-út – nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới – đã đồng ý cắt giảm kim ngạch xuất khẩu 6.6 triệu thùng/ngày. Nigeria cũng cam kết tham gia cắt giảm sản lượng nếu sản lượng nước này đạt 1.8 triệu thùng/ngày.

Sản lượng hiện tại của Nigeria thấp hơn mức đã đặt ra, cụ thể, trong tháng 6, nước này đạt 1.6 triệu thùng/ngày. Bên cạnh đó, báo cáo cũng chỉ ra rằng việc cắt giảm kim ngạch xuất khẩu của Ả-rập Xê-út sẽ lên tới 1 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái.

Được biết, Nigeria và Libya, 2 thành viên OPEC được miễn tham gia thỏa thuận cắt giảm, đã phục hồi sản lượng nhanh chóng sau nhiều năm bất ổn nội chiến.

Các thành viên OPEC đã cam kết cắt giảm 1.2 triệu thùng/ngày từ ngày 01/01/2017 đến cuối tháng 3/2018. Tuy nhiên, công ty vận tải dầu khí Petro Logistics hôm thứ Sáu đã cho biết sản lượng của OPEC dự kiến đạt tăng 145,000 thùng/ngày lên hơn 33 triệu thùng/ngày trong tháng 6/2017, Reuters đưa tin.

Trong khi đó, đà leo dốc của sản lượng dầu tại Mỹ, với tổng sản lượng đạt mức cao nhất trong 2 năm, đã xóa bớt tác động của thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 8 hạ 0.5 xu xuống 1.557 USD/gallon. Trong khi, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 8 nhích gần 0.5 xu lên 1.517 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 8 sụt 7.1 xu (tương đương 2.4%) xuống 2.899 USD/MMBtu./.

CTCP Đầu tư Nam Long (HOSE: NLG) vừa công bố BCTC hợp nhất quý 2/2017 với lãi ròng gần 290 tỷ đồng, nâng lãi lũy kế 6 tháng đầu năm lên gần 310 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 143% so cùng kỳ năm trước.

CTCP Đầu tư Nam Long (HOSE: NLG) vừa công bố BCTC hợp nhất quý 2/2017 với lãi ròng gần 290 tỷ đồng, nâng lãi lũy kế 6 tháng đầu năm lên gần 310 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 143% so cùng kỳ năm trước.

 

Cụ thể, trong quý 2/2017, doanh thu thuần NLG hơn 1,005 tỷ đồng, tăng 45% so cùng kỳ năm trước. Lũy kế 6 tháng đầu năm đạt doanh thu gần 1,262 tỷ đồng, tăng 18%, trong đó doanh thu từ bán căn hộ, đất nền, biệt thự và nhà phố chiếm 97%, đạt 1,230 tỷ đồng.

Trong khi đó, giá vốn hàng bán trong quý 2 lại giảm nhẹ 3%, ở mức 471 tỷ đồng nên lãi gộp NLG tăng mạnh 158%, đạt gần 535 tỷ đồng. Biên lãi gộp trong quý 2/2017 của NLG đạt 53%, tăng đáng kể so với con số 30% trong quý 2/2016.

Chính nhờ đó mà NLG ghi nhận lãi ròng quý 2 gần 290 tỷ đồng, gấp 3.4 lần cùng kỳ. Lãi ròng nửa đầu năm 2017 đạt gần 310 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi so với 6 tháng đầu năm 2016 và đồng thời đạt 62% chỉ tiêu kế hoạch đề ra cả năm 2017 (503 tỷ đồng).

Đáng chú ý, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của NLG trong 6 tháng đầu năm 2017 đạt gần 898 tỷ đồng trong khi cùng kỳ là con số âm 102 tỷ đồng. Dư nợ vay của NLG đến cuối quý 2/2017 cũng giảm xuống còn hơn 511 tỷ đồng từ con số hơn 700 tỷ đồng hồi đầu năm.

Cũng đến cuối quý 2, người mua trả tiền trước lên đến 1,161 tỷ đồng, gần gấp đôi so với đầu năm. Đây là giá trị khoản ứng trước khách hàng có nhu cầu mua căn hộ, nhà phố, biệt thự và đất nền nhưng chưa nhận bàn giao./.

Nếu thị trường cần phải lo lắng về điều gì thì đó phải là cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này – và thực tế thì cũng phải lo về các cuộc họp còn lại trong năm nay, CNBC cho hay.

Nếu thị trường cần phải lo lắng về điều gì thì đó phải là cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này – và thực tế thì cũng phải lo về các cuộc họp còn lại trong năm nay, CNBC cho hay.

Trên thực tế, nhà đầu tư thực sự lo sợ nếu như Fed thực hiện một bước đi sai lầm trong bối cảnh thị trường chứng khoán đã leo dốc 8 năm liên tiếp. Họ sợ rằng nếu Ngân hàng Trung ương này lặp lại sai lầm trong năm 1994. Còn nhớ, khi đó Fed đã thắt chặt chính sách tiền tệ vào thời điểm nền kinh tế dễ bị tổn thương, qua đó châm ngòi cho cuộc khủng hoảng trái phiếu và còn dẫn tới sự phá sản của Orange County ở California.

Không ai biết được lộ trình thắt chặt từ từ này của Fed sẽ dẫn tới điều gì. Tuy nhiên, hiện nó đang xảy ra trong lúc đà hồi phục của nền kinh tế Mỹ rất yếu ớt, lạm phát thì không đạt mục tiêu, và đà tăng của thị trường chứng khoán đã kéo dài quá lâu (8 năm).

Đối với Fed, việc thực hiện bình thường hóa chính sách đúng thời điểm sau nhiều năm lãi suất cực thấp và thanh khoản dồi dào là rất quan trọng.

“Họ đã khiến mình trở nên kém linh hoạt trong việc đối phó với bất kỳ trường hợp tiêu cực nào”, Peter Boockvar, Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại The Lindsey Group, cho hay. “Quá dễ để cắt giảm lãi suất và in tiền. Việc này rất tuyệt vời và mọi người đều tận hưởng lãi suất thấp trong khoản thời gian đó. Tuy nhiên, cố gắng để xác định thời điểm chấm dứt kỷ nguyên lãi suất thấp luôn luôn là phần khó khăn nhất”.

Nhà đầu tư lo ngại Fed có thể chọn nhầm thời điểm.

Trong cuộc khảo sát các nhà quản lý quỹ của Bank of America Merrill Lynch gần đây, những chuyên gia đầu tư đã liệt sai lầm của Fed là nỗi lo sợ lớn thứ 2 của họ, và đứng đầu danh sách là nỗi lo về cuộc khủng hoảng của thị trường trái phiếu. Được biết, đây là 2 sự kiện có thể xảy ra cùng lúc với nhau.

Các tập đoàn, Chính phủ và các cá nhân đã tận hưởng lãi suất thấp khi Fed hạ lãi suất chuẩn xuống gần mức 0 vào cuối năm 2008 khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu lên đỉnh điểm. Tổng khoản nợ phi tài chính nhảy vọt từ mức 35.1 ngàn tỷ USD (năm 2008) lên mức kỷ lục 47.5 ngàn tỷ USD vào quý 1/2009, tức tăng gần 35%, dữ liệu từ Fed cho thấy.

Cuộc khủng hoảng trong năm 1994 đã cho thấy rất nhiều mối đe dọa – sự sụp đổ của các quỹ đầu cơ, các vụ bê bối nợ doanh nghiệp và một dấu hiệu cảnh báo về việc nâng lãi suất sai thời điểm. Ông Boockvar tin rằng Fed đã chờ quá lâu để nâng lãi suất trong chu kỳ hiện tại và giờ khi bắt đầu tăng lãi suất thì họ phải đối mặt với các mối nguy hiểm tương tự năm 1994.

Dẫu vậy, quan điểm của Fed đã trở nên “bồ câu” hơn trong thời gian gần đây. Tại cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Janet Yellen cho biết Fed có thể không còn quá nhiều cơ hội để nâng lãi suất cho đến khi đạt đến mức mà chính sách không còn trong tình trạng “nới lỏng” cũng như “hạn chế”. Điều này sẽ trùng với thời điểm lãi suất liên ngân hàng Mỹ thực (đã điều chỉnh lạm phát) ở mức gần 0.

Quincy Krosby, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường cho hay: “Họ cần tránh gây sốc đến các thị trường, khiến thị trường rơi vào tình trạng mất cảnh giác. Họ luôn luôn lo lắng về một tai nạn trên thị trường – một điều thường gây ra các thiệt hại ngoài dự kiến. Có sự khác biệt giữa một tai nạn và một sai lầm. Sai lầm là một thứ gì đó dễ lan truyền hơn”.

Bà nói thêm: “Nếu bạn ngẫm nghĩ lại về năm 1994, khi lãi suất tăng thì luôn có điều gì đó bị phá vỡ”.

Dĩ nhiên, các tính toán của Fed không chỉ bao gồm lãi suất. Họ còn phải dự tính phải làm gì đối với số dư 4.5 ngàn tỷ USD trên bảng cân đối kế toán, chủ yếu là dưới dạng trái phiếu mà họ đã mua vào để kích thích nền kinh tế trong bối cảnh khủng hoảng. Trong đó, có 800 tỷ USD đến từ các gói nới lỏng định lượng.

Có một lý do khác tại sao Krosby lại kỳ vọng bà Yellen và cộng sự trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) lại tỏ ra thận trọng về việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Trước buổi điều trần của bà Yellen, thị trường đã lo lắng Fed đã thay đổi cách thức ra quyết định từ dựa trên dữ liệu kinh tế sang tuân theo một lộ trình đã định sẵn từ trước.

FOMC sẽ nhóm họp 2 ngày trong tuần này, bắt đầu từ ngày thứ Ba (25/07). Không ai nghĩ rằng Fed sẽ nâng lãi suất tại cuộc họp này, nhưng cũng có suy đoán cho rằng cơ quan này có thể báo hiệu thông tin về thời điểm bắt đầu quá trình tháo gỡ số dư trên bảng cân đối kế toán vào tháng 9/2017.

Krishna Guha, Chuyên gia kinh tế tại Evercore ISI, cho biết FOMC sẽ tránh đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào về lãi suất trong vài cuộc họp tiếp theo, đặc biệt là khi lạm phát ở mức thấp.

Hiện các chuyên viên giao dịch chiết khấu xác suất 48% là Fed sẽ nâng lãi suất thêm 1 lần nữa trước khi kết thúc năm 2017, dữ liệu từ CME Group cho thấy./.

Trong quý 2/2017, mặc dù thu nhập lãi thuần của Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV, HOSE: BID) tăng mạnh hơn 57% so với cùng kỳ nhưng chi phí tăng và phải trích lập dự phòng rủi ro tín ...

Trong quý 2/2017, mặc dù thu nhập lãi thuần của Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV, HOSE: BID) tăng mạnh hơn 57% so với cùng kỳ nhưng chi phí tăng và phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng lớn nên lãi ròng sau cùng giảm 11%, xuống mức 882 tỷ đồng.

Cụ thể, quý 2 thu nhập lãi thuần của BID đạt gần 7,202 tỷ đồng, tăng 57% so cùng kỳ. Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ cũng tăng 27%, đạt mức 836 tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh ngoại hối đạt 181 tỷ đồng, cũng tăng 56%.

Hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư lãi thuần hơn 50 tỷ đồng, khả quan hơn mức lỗ gần 49 tỷ đồng của cùng kỳ. Hoạt động khác cũng mang về hơn 731 tỷ đồng lãi thuần, tăng 57%.

Tuy nhiên hoạt động mua bán chứng khoán kinh doanh lại giảm mạnh 57% khi ở mức hơn 56 tỷ đồng. Thêm vào đó, thu nhập từ góp vốn mua cổ phần của BID ghi âm 149 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ ghi nhận tới gần 949 tỷ đồng.

Chi phí hoạt động chiếm 3,618 tỷ đồng, tăng so mức 3,076 tỷ đồng của cùng kỳ. Theo đó, BID ghi nhận gần 5,290 tỷ đồng lãi thuần từ hoạt động kinh doanh trước dự phòng rủi ro tín dụng, tăng mạnh 40% so cùng kỳ.

Tuy nhiên, BID phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng tới 3,858 tỷ đồng, tăng mạnh 54% so mức 2,503 tỷ đồng của cùng kỳ. Theo đó, sau cùng BID lãi ròng chỉ 882 tỷ đồng trong quý 2, giảm 11% so cùng kỳ.

Lũy kế 6 tháng, thu nhập lãi thuần đạt mức 14,007 tỷ đồng, tăng 37%. Lợi nhuận trước thuế 3,708 tỷ đồng, chỉ mới đạt gần 48% kế hoạch (7,750 tỷ đồng). Lợi nhuận sau thuế gần 2,706 tỷ đồng, tăng nhẹ gần 2%.   

Tại thời điểm 30/06/2017, cho vay các tổ chức tín dụng khác của BID ở mức 31,533 tỷ đồng, tăng 42.8% so đầu kỳ. Cho vay khách hàng 807,370 tỷ đồng, tăng 11.56%. Còn tiền gửi của khách hàng ở mức 811,512 tỷ đồng, cũng tăng 11.77%. Nợ xấu duy trì ở mức 1.9%, trong đó nợ có khả năng mất vốn chiếm 15,380 tỷ đồng, tăng 6.5% so đầu kỳ./.

Tài liệu đính kèm:
20170724_20170724 - BID - BCTC hop nhat quy II nam 2017.pdf

Tính đến cuối quý 2/2017, huy động tiền gửi khách hàng tại Ngân hàng NCB hơn 43.6 ngàn tỷ đồng, tăng 4%; cho vay khách hàng ghi nhận 27.6 ngàn tỷ đồng, tăng 9% so với đầu năm.

Tính đến cuối quý 2/2017, huy động tiền gửi khách hàng tại Ngân hàng NCB hơn 43.6 ngàn tỷ đồng, tăng 4%; cho vay khách hàng ghi nhận 27.6 ngàn tỷ đồng, tăng 9% so với đầu năm.

Đến cuối quý 2/2017, nợ có khả năng mất vốn của NCB hơn 309 tỷ đồng, tăng 52%. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 2.21%, tăng cao so với con số 1.48% đầu năm.

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB, HNX: NVB) vừa công bố BCTC hợp nhất quý 2/2017 ghi nhận kết quả trong quý ở hầu hết các hoạt động khả quan hơn so với cùng kỳ năm trước; nhưng các chi phí tăng mạnh, nhất là chi phí hoạt động khiến Ngân hàng báo lỗ.

Cụ thể, thu nhập lãi thuần quý 2 tương đương cùng kỳ năm 2016, đạt 245 tỷ đồng. Lãi từ mua bán chứng khoán đầu tư gần 50 tỷ đồng, gấp 4 lần quý 2/2016.

Hoạt động kinh doanh ngoại hối lãi hơn 5 tỷ đồng, cùng kỳ lỗ 3 tỷ đồng. Ngược lại, hoạt động khác lỗ hơn 1 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lãi 4 tỷ đồng.

Hầu hết các hoạt động có tăng trưởng, tuy nhiên không quá khởi sắc. Trong khi đó, chi phí hoạt động tăng gần 32 tỷ đồng lên 230 tỷ đồng, tương đương tăng 16% (chủ yếu do tăng chi cho nhân viên); chi phí dự phòng rủi ro tín dụng cũng tăng 45% lên 37 tỷ đồng.

Trong quý 2/2017, Ngân hàng báo lỗ hơn 3.3 tỷ đồng (cùng kỳ năm 2016 lỗ 1.6 tỷ đồng). Lũy kế 6 tháng đầu năm, NCB chỉ ghi nhận lãi sau thuế 6 tỷ đồng (kế hoạch lợi nhuận 2017 là 42 tỷ đồng).

Tính đến thời điểm 30/06/2017, tổng tài sản có của NCB đạt 63 ngàn tỷ đồng, giảm 8% so với đầu năm (69 ngàn tỷ đồng). Huy động tiền gửi khách hàng hơn 43.6 ngàn tỷ đồng, tăng nhẹ 4%; cho vay khách hàng ghi nhận 27.6 ngàn tỷ đồng, tăng 9% so với đầu năm. Trong đó, nợ có khả năng mất vốn hơn 309 tỷ đồng, tăng 52%. Tỷ lệ nợ xấu của Ngân hàng ở mức 2.21%, tăng cao so với con số 1.48% đầu năm.

Được biết, năm 2017, NCB đặt mục tiêu tăng vốn thêm 3,000 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu chuyển đổi và thu hút thêm các cổ đông chiến lược, qua đó tăng vốn điều lệ lên mức 6,010 tỷ đồng. Tăng trưởng tín dụng kế hoạch bao gồm dư nợ khách hàng và trái phiếu doanh nghiệp đạt gần 42,000 tỷ đồng. Huy động từ khách hàng dự kiến đạt 57,477 tỷ đồng, tăng trưởng 38% so với năm 2016./.

Minh bạch thông tin, nâng cao năng lực điều hành, gia tăng thanh khoản và dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các kênh huy động vốn là những lợi ích không thể phủ nhận khi niêm yết cổ phiếu lên sàn. ...

Minh bạch thông tin, nâng cao năng lực điều hành, gia tăng thanh khoản và dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các kênh huy động vốn là những lợi ích không thể phủ nhận khi niêm yết cổ phiếu lên sàn. Nhưng trên phương diện của ngân hàng, “chưa niêm yết chưa hẳn đã bất lợi” và có khá nhiều lý do được đưa ra để trì hoãn việc này.

Ngày 13/11/2015, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 180/2015/TT-BTC thay thế Thông tư 01/2015/TT-BTC ngày 05/01/2015 hướng dẫn về đăng ký giao dịch chứng khoán trên hệ thống giao dịch cho chứng khoán chưa niêm yết (UPCoM). Theo đó, tất cả các công ty đại chúng hình thành trước ngày 01/01/2016 mà không niêm yết trên HOSE, HNX thì sẽ phải thực hiện đăng ký giao dịch trên UPCoM trong vòng 1 năm kể từ ngày 01/01/2016.

Cũng vì vậy mà thời gian qua thị trường chứng khoán chứng kiến những làn sóng đầu tiên đổ bộ lên UPCoM. Trong lĩnh vực ngân hàng, khởi đầu là VIB với hơn 564.4 triệu cổ phiếu được đưa vào giao dịch hồi đầu năm 2017 với giá tham chiếu 17,000 đồng/cp. Tới nay giá cổ phiếu VIB trên sàn UPCoM đang giao dịch quanh mức 22,500 đồng/cp, tăng trưởng hơn 32%.

Kế đến, cuối quý 2/2017, KienLongBank đưa 300 triệu cp lên UPCoM với mã chứng khoán KLB, giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 10,000 đồng/cp. Hiện cổ phiếu KLB đang giao dịch ở mức 10,400 đồng/cp.

Các khâu chuẩn bị lên sàn của LienVietPostBank cũng đã hoàn tất. Ngân hàng này thông báo ngày 17/07 là ngày chốt danh sách cổ đông để thực hiện các thủ tục đăng ký toàn bộ 6.46 triệu cp tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và đăng ký giao dịch trên UPCoM.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 của ABBank, Ban lãnh đạo cũng chia sẻ rằng sẽ hoàn tất đăng ký chứng khoán tập trung tại VSD và giao dịch trên hệ thống UPCoM trong năm 2017.

Trong khi đó, VPBankTechcombank đều được thông qua kế hoạch niêm yết trên HOSE. Với VPBank, ngân hàng này vừa thông báo ngày 28/07/2017 là ngày chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký, lưu ký tập trung chứng khoán tại VSD và niêm yết cổ phiếu trên HOSE. VPBank hiện có vốn điều lệ trên 14,059 tỷ đồng và thực hiện niêm yết khoảng 1.33 tỷ cổ phiếu. Trước đó, Ban lãnh đạo VPBank cho biết thời gian nhanh nhất dự kiến lên sàn là trong quý 3/2017.

Còn Techcombank, ngân hàng này đang trình cơ quan quản lý Nhà nước, sau khi được chấp thuận sẽ niêm yết. Tuy nhiên, HĐQT Techcombank sẽ quyết định niêm yết trên sàn nào có lợi hơn cho cổ đông.

“Chưa niêm yết chưa hẳn đã bất lợi”

Có thể thấy, ngoài câu chuyện cổ tức thì niêm yết cổ phiếu luôn là vấn đề “nóng” thường được cổ đông, nhất là nhóm cổ đông nhỏ lẻ, nhắc đến tại các kỳ ĐHĐCĐ thường niên ngân hàng. Nhiều năm gần đây, cổ đông các ngân hàng như HDBank, OCB, PVcomBank,…liên tục nhắc lại kế hoạch niêm yết đã bị “bỏ quên” khiến họ khó chuyển nhượng cổ phiếu, giá trị cổ phiếu giảm mạnh và đề nghị Ban lãnh đạo sớm thực hiện việc niêm yết trên sàn.

Những làn sóng đầu tiên đổ bộ lên sàn được đề cập bên trên đã thỏa mãn phần nào kỳ vọng của nhà đầu tư, nhưng vẫn còn không ít ngân hàng trì hoãn niêm yết và “trấn an” cổ đông với nhiều lý do như thị trường chưa thuận lợi, nội lực chưa đủ tốt,…

Sự trì hoãn này lại làm cho nhiều người đặt câu hỏi về "sức khỏe" nội tại của chính các ngân hàng. Thực tế, có ngân hàng ngại lên sàn do vướng mắc về nợ xấu, nhiều thông tin chưa thực sự minh bạch, tuy nhiên có ngân hàng tình hình tăng trưởng cũng như vấn đề minh bạch rất tốt nhưng vẫn chần chừ.

Còn nhớ tại ĐHĐCĐ 2017 của HDBank, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch HĐQT thường trực có chia sẻ với các cổ đông về vấn đề niêm yết. Bà cho rằng, thông tin giữa ngân hàng và các nhà đầu tư chưa hẳn minh bạch, thị trường chứng khoán bấp bênh; chưa niêm yết chưa hẳn đã bất lợi bởi vì giá trị thực của HDBank sẽ phải do thị trường đánh giá ở giai đoạn Ngân hàng đã khẳng định được vị thế, chiến lược phát triển và các triển vọng trong tương lai. Nếu HDBank niêm yết lên rồi giao dịch dưới mệnh giá như một số ngân hàng đang niêm yết thì điều này không có ý nghĩa.

Ngoài ra, HDBank vừa trải qua thời gian tái cơ cấu sau sáp nhập DaiABank và mua lại 100% vốn SGVF nên đã dời lại việc niêm yết nhiều năm nay. Ban lãnh đạo cho biết, nếu thị trường không tốt, bản thân HDBank chưa chuẩn bị tốt thì việc niêm yết sẽ mang lại nhiều bất lợi.

Cũng lo lắng về giá cổ phiếu, trước các cổ đông, Chủ tịch OCB Trịnh Văn Tuấn nhận định thời gian qua OCB không lên UPCoM bởi giá cổ phiếu “như mớ rau” thì không có ý nghĩa. Ông Tuấn cho rằng niêm yết cần thời gian phù hợp nhưng cũng “hứa” sẽ không để cổ đông đợi quá lâu.

Ở một phương diện hoàn toàn khác, mặc dù Ban lãnh đạo MaritimeBank đã trình cổ đông biểu quyết việc đưa cổ phiếu lên sàn giao dịch tập trung. Tuy nhiên kết quả chỉ có hơn 3% số cổ phần có quyền biểu quyết tại đại hội đồng ý đưa cổ phiếu lên sàn.

Liên quan đến ý kiến về việc thị giá cổ phiếu khá thấp trên thị trường, Ban lãnh đạo MaritimeBank chia sẻ, thị giá cổ phiếu Ngân hàng chịu sự tác động của tình hình kinh tế và trong năm vừa qua đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại. Cổ phiếu của MSB hiện tại sau khi lên sàn thì mới xác định được giá trị chính thức.

Theo các chuyên gia trong ngành, việc các ngân hàng không muốn giá cổ phiếu của mình dưới mệnh giá khi niêm yết nên phải chọn thời điểm giá cao để lên sàn cũng dễ hiểu. Tuy nhiên, việc này gây trở ngại cho con đường lên sàn vì theo quy định hiện hành, sau khi cổ phần hóa trong vòng 12 tháng, các ngân hàng đại chúng bắt buộc phải lên sàn nhằm minh bạch thông tin. Đến nay, mục tiêu từ 01/01/2017, tất cả các ngân hàng phải lên sàn chứng khoán tập trung đã lỗi hẹn.

Nhiều ngân hàng khác có kế hoạch niêm yết và được ĐHĐCĐ chấp thuận cách đây vài năm nhưng đến nay vẫn đang bỏ ngỏ.  Điển hình như DongABank, ngân hàng này đã lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HOSE từ năm 2008. Tuy nhiên, khủng hoảng xảy ra, chứng khoán sụt giảm và những biến cố lớn về các vi phạm của dàn lãnh đạo khiến DongABank phải hoãn kế hoạch niêm yết vô thời hạn.

PVcomBank sau 3 năm rời sàn vì hợp nhất vẫn còn phụ thuộc đề án tái cơ cấu mà Chính phủ đang xem xét phê duyệt nên Ban lãnh đạo Ngân hàng cũng cho rằng đây chưa phải là lúc thích hợp để niêm yết cổ phiếu.

Còn SCB, nội dung niêm yết không được đề cập đến tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 vừa qua. Trước đó, bên lề ĐHĐCĐ thường niên năm 2016, Tổng Giám đốc Võ Tấn Hoàng Văn cho biết sau năm 2019 SCB mới lên niêm yết sau khi đã hoàn tất quá trình tái cấu trúc (được biết vào cuối năm 2011, NHNN đã chính thức chấp thuận hợp nhất tự nguyện 3 ngân hàng gồm SCB, FicomBank và TinNghiaBank; tên gọi sau hợp nhất là Ngân hàng TMCP Sài Gòn).

Hiện đang có 9 ngân hàng thương mại cổ phần niêm yết cổ phiếu gồm VCB, BID, CTG, STB, EIB, MBB, ACB, SHBNVB.

2 ngân hàng có cổ phiếu đang giao dịch trên UPCoM gồm VIB và KLB.

Tổng hợp một số chỉ tiêu tài chính của các ngân hàng
(*) Với các ngân hàng mới lên sàn trong năm 2017 như KLB và VIB, các chỉ tiêu tài chính được tính từ thời điểm bắt đầu giao dịch

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: CTG, CSM, DPM, HAG, MSN, PDR, NT2, NLG, SSI, VIC.

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: CTG, CSM, DPM, HAG, MSN, PDR, NT2, NLG, SSI, VIC.

Các cổ phiếu này được chọn lọc theo các tín hiệu phân tích kỹ thuật, khuyến nghị của Vietstock Trader, thanh khoản... Các phân tích dưới đây có thể phục vụ cho mục đích tham khảo trong ngắn hạn cũng như dài hạn.

CTG – Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam

Đà giảm có dấu hiệu chững lại khi giá về gần ngưỡng Fibonacci Retracement 38.2% (tương đương vùng 18,300-18,700).

Mẫu hình nến Doji xuất hiện trong phiên ngày 24/07/2017 chứng tỏ khả năng hồi phục tăng lên.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua nếu vùng 18,300-18,700 trụ vững.

CSM – CTCP CN Cao Su Miền Nam

Khối lượng giao dịch đã giảm xuống dưới mức trung bình 20 phiên nên tình trạng rung lắc, giằng co mạnh có thể tiếp diễn.

Tuy nhiên, Stochastic Oscillator đã về vùng oversold nên tín hiệu mua có thể sớm xuất hiện trở lại.

Nhà đầu tư có thể canh mua nếu vùng 15,900-16,900 trụ vững. Nếu vùng này thủng hoàn toàn thì khả năng về lại đáy cũ 13,000-14,000 là rất cao.

DPM – TCT Phân Bón & Hóa Chất Dầu Khí - CTCP

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã về vùng khá thấp nên rủi ro giảm bớt.

Khối lượng giao dịch trồi sụt khá thất thường nên tình trạng giằng co, rung lắc có thể tiếp tục.

Mục tiêu giá của mẫu hình Triangle là vùng 26,000-27,000. Nhà đầu tư có thể canh bắt đáy trong vùng 22,000-23,000.

HAG – CTCP Hoàng Anh Gia Lai

Mẫu hình Triangle đang hình thành trong những tuần gần đây. Cạnh dưới của mẫu hình là vùng 8,400-8,700.

Khối lượng duy trì mức thấp trong phiên giao dịch ngày 24/07/2017.

Nhà đầu tư có thê canh bắt đáy trong vùng 8,400-8,700.

MSN – CTCP Tập Đoàn Masan

Chỉ báo MACD đang hình thành phân kỳ giá lên ở vùng khá thấp và đã cho mua trở lại.

Vùng 38,000-41,000 sẽ là hỗ trợ mạnh cho giá trong trường hợp có điều chỉnh. Ngưỡng này có khối lượng tích lũy lớn và đồng thời là đáy cũ tháng 08/2016.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua mạnh nếu giá về lại vùng 38,000-41,000.

PDR – CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt

Các mẫu hình nến có thân nhỏ xuất hiện nhiều cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang giằng co mạnh.

Khối lượng giao dịch giảm xuống bên dưới mức trung bình 20 phiên nên khả năng rung lắc vẫn còn.

Đường SMA 50 đi lên và hợp cùng với ngưỡng Fibonacci Retracement 161.8% thành vùng hỗ trợ 23,500-26,000. Nhà đầu tư canh bắt đáy tại vùng này.

NT2 – CTCP Điện Lực Dầu Khí Nhơn Trạch 2

Khối lượng giao dịch trồi sụt khá thất thường trong ngắn hạn.

MACD đã cho tín hiệu bán và rơi xuống dưới ngưỡng 0 nên giá có thể rung lắc mạnh trong thời gian tới.

Vùng 24,000-26,500 được đánh giá là vùng hỗ trợ rất mạnh do có nhiều lần test thành công trong quá khứ và khối lượng tích lũy lớn.

NLG – CTCP Đầu Tư Nam Long

Mẫu hình nến gần giống Bullish Engulfing xuất hiện cho thấy nhà đầu tư đã lạc quan trở lại.

Nhóm MA dài hạn vẫn tiếp tục đi lên mạnh mẽ nên rủi ro không lớn.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào nếu giá về lại vùng 26,000-28,000, nơi có sự hội tụ của nhóm MA dài hạn và cận dưới kênh giá trung hạn.

SSI – CTCP Chứng Khoán Sài Gòn

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã về lại vùng oversold. Nếu tín hiệu mua xuất hiện trở lại thì khả năng hồi phục sẽ tăng lên.

Vùng đỉnh cũ đã bị vượt qua của tháng 09/2015 (tương đương vùng 24,000-25,000) sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho giá nếu có điều chỉnh tiếp tục. Đây được đánh giá là ngưỡng mạnh với nhiều lần test thành công và khối lượng tích lũy lớn.

Sự sụt giảm của khối lượng cũng chứng tỏ nhà đầu tư đang thận trọng trở lại.

VIC – Tập đoàn VINGROUP - CTCP

Giá đang test lại trendline hỗ trợ dài hạn (tương đương vùng 39,500-42,000). Ngưỡng này được đánh giá là rất mạnh và có độ tin cậy cao.

Khối lượng tăng trưởng so với phiên liền trước và vượt trung bình 20 phiên. Vì vậy, khả năng hồi phục được cải thiện.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào nếu giá tiếp tục test vùng 39,500-42,000.

Hiện nay doanh nghiệp (DN) Việt Nam phải nhập khẩu linh kiện với mức thuế suất khá cao 15%-18% khiến chi phí sản xuất ô tô tại Việt Nam cao hơn nhiều so với Thái Lan và Indonesia.

Hiện nay doanh nghiệp (DN) Việt Nam phải nhập khẩu linh kiện với mức thuế suất khá cao 15%-18% khiến chi phí sản xuất ô tô tại Việt Nam cao hơn nhiều so với Thái Lan và Indonesia.

Để có cơ sở cho áp dụng các chính sách ưu đãi, khuyến khích DN nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng tạo ra trong nước, Bộ Công Thương đã kiến nghị Chính phủ giao Bộ Tài chính rà soát, điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi với linh kiện, phụ tùng ô tô.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đề nghị điều chỉnh các chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi, bổ sung Luật Thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt. Đây được xem là giải pháp cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô trong nước.

Theo đó hiện nay các nhà sản xuất ô tô Việt Nam vẫn phải nhập khẩu phần lớn các loại linh kiện. Cùng với đó DN còn phải đóng mức thuế nhập khẩu linh kiện khá cao, 15%-18%. Đây là lý do khiến chi phí sản xuất ô tô tại Việt Nam cao hơn nhiều so với Thái Lan và Indonesia.

Sau năm 2018, khi thuế nhập khẩu từ ASEAN giảm về 0%, các nhà sản xuất ô tô của Việt Nam sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt đối với dòng sản phẩm nhập từ Thái Lan và Indonesia vốn có lợi thế cạnh tranh về chi phí. Trước thực trạng này, một số DN sản xuất trong nước đã đề xuất việc hỗ trợ nhằm cắt giảm chi phí và duy trì sản xuất tại Việt Nam.

Chẳng hạn thay đổi giá tính thuế với xe sản xuất, lắp ráp trong nước áp dụng đến 31-12-2022 và không tính thuế tiêu thụ đặc biệt với linh kiện, phụ tùng nội địa hóa nhằm tăng năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm sản xuất lắp ráp trong nước, khuyến khích các hãng xe nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng được sản xuất trong nước…

Đại diện DN sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước cho rằng việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với những chi tiết mà Việt Nam sản xuất được sẽ tác động tích cực đối với ngành công nghiệp ô tô trong nước; giúp giá thành sản xuất xe trong nước giảm đi và đây là cơ hội lớn để các DN sản xuất, lắp ráp xe trong nước cạnh tranh được với các nhà sản xuất xe từ nước ngoài.

"Cạnh tranh được về giá cũng tạo điều kiện để các DN trong nước có cơ hội tăng tỉ lệ nội địa hóa các chi tiết, sản phẩm đối với ô tô" - đại diện một DN cho biết.

http://plo.vn/kinh-te/giam-thue-gia-o-to-trong-nuoc-se-giam-manh-717037.html

Qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, mô hình khu công nghiệp, khu kinh tế hiện nay đã có hạn chế so với nhu cầu phát triển của Việt Nam, vì vậy, rất cần một mô hình mới với những ưu thế vượt trội ...

Qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, mô hình khu công nghiệp, khu kinh tế hiện nay đã có hạn chế so với nhu cầu phát triển của Việt Nam, vì vậy, rất cần một mô hình mới với những ưu thế vượt trội để hút vốn đầu tư. Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt đang được cơ quan chức năng nghiên cứu để đáp ứng yêu cầu này.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện nay cả nước đang áp dụng các mô hình khu, như: Khu công nghiệp; khu chế xuất; khu công nghệ cao; khu kinh tế; khu công nghệ thông tin tập trung và khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhằm hút vốn đầu tư.

Đến nay, các khu này đã đóng góp lớn vào phát triển kinh tế thông qua việc đổi mới môi trường đầu tư, kinh doanh; thu hút được lượng vốn lớn đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật và sản xuất - kinh doanh; thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp, hình thành một số ngành công nghiệp chủ lực.

Số liệu cho thấy, tính đến hết tháng 6/2017, cả nước có 325 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên 94,9 nghìn ha, trong đó, diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê đạt 64 nghìn ha, chiếm khoảng 67% tổng diện tích đất tự nhiên của các khu công nghiệp.

Trong đó, 220 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên 60,9 nghìn ha và 105 khu công nghiệp đang trong giai đoạn đền bù giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ bản với tổng diện tích đất tự nhiên 34 nghìn ha. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đạt 51,5%, riêng các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy đạt 73%.

Về khu kinh tế, số lượng các khu kinh tế ven biển đã thành lập trên cả nước là 16 khu kinh tế, với tổng diện tích mặt đất và mặt nước xấp xỉ 815 nghìn ha. Ngoài ra, còn có 2 khu kinh tế (khu kinh tế ven biển Thái Bình, tỉnh Thái Bình và khu kinh tế Ninh Cơ, tỉnh Nam Định) có trong quy hoạch nhưng chưa được thành lập.

Trong 16 khu kinh tế ven biển có 36 khu công nghiệp, khu phi thuế quan được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên 16,1 nghìn ha, trong đó, diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê đạt 7,8 nghìn ha, chiếm khoảng 48% tổng diện tích đất tự nhiên của các khu.

Các khu công nghiệp, khu kinh tế thu hút được 473 dự án đầu tư nước ngoài đăng ký mới và điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt gần 7,3 tỷ USD; 385 dự án đầu tư trong nước và điều chỉnh tăng vốn cho hơn 139 dự án với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 114.000 tỷ đồng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, các mô hình khu công nghiệp, khu kinh tế của Việt Nam hướng tới phát triển các ngành, lĩnh vực khác nhau nhưng lợi thế cạnh tranh của các mô hình đều được xây dựng dựa trên nguyên tắc phát huy các lợi thế về quy mô, hình thành các khu sản xuất tập trung với các cơ sở sản xuất bên trong có mối liên hệ chặt chẽ với nhau nhằm tạo ra sản phẩm, dịch vụ có chi phí thấp, có tính cạnh tranh cao trên thị trường.

Tuy nhiên, việc thu hút vốn đầu tư thông qua mô hình khu công nghiệp, khu kinh tế đến thời điểm này đã bộc lộ nhiều hạn chế, khó thu hút vốn đầu tư có chất lượng. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đó là, cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương chưa phát huy được vai trò đầu mối để thực hiện cải cách hành chính “một cửa tại chỗ”. Ưu đãi đầu tư cho các khu kinh tế đã được quan tâm nhưng chưa thực sự hấp dẫn; việc huy động các nguồn vốn phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho các khu kinh tế còn khó khăn; các mối liên kết kinh tế trong phát triển các mô hình khu công nghiệp, khu kinh tế chưa rõ ràng, hiệu quả.

“Để phát huy hơn nữa vai trò của các mô hình khu công nghiệp, khu kinh tế  trong phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo các khu công nghiệp, khu kinh tế hoạt động hiệu quả tốt, việc nghiên cứu mô hình khu kinh tế mới với những thuận lợi, hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư, khắc phục những tồn tại, hạn chế của các mô hình hiện nay là cần thiết”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định.

Từ kinh nghiệm quốc tế và tổng hợp các mô hình đặc khu hành chính, đặc khu kinh tế, khu kinh tế tự do và các mô hình tương tự khác đã được xây dựng và phát triển ở 13 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, Ban soạn thảo Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt cho biết, mô hình hút vốn đầu tư mới có thể phân theo ba cấp độ gắn với thể chế và chính sách khác nhau.

Trong đó, cấp độ 3 là cao nhất, với hệ thống thể chế kinh tế và hành chính độc lập, khác biệt so với các khu vực khác của đất nước. Hiện mô hình tổ chức, cơ chế, chính sách do các tỉnh đề xuất áp dụng cho 3 đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đang được thí điểm là Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc tương đương cấp độ 1.

Ban soạn thảo cho rằng, mô hình đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt dự kiến xây dựng ở Việt Nam là sự kết hợp giữa mô hình đặc khu kinh tế của Trung Quốc và mô hình đặc khu hành chính, đặc khu kinh tế được phát triển ở Hàn Quốc. Đây có thể được coi là một khu kinh tế - xã hội tổng hợp, trong đó, áp dụng một khung pháp lý đặc thù về quản lý kinh tế và quản lý hành chính nhằm phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của quốc gia để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, hiện mô hình này mới đang trong quá trình soạn thảo và chưa rõ mô hình này có thể mở đến đâu. Song cơ quan soạn thảo cho rằng, để thúc đẩy phát triển mô hình này, các quốc gia đều áp dụng đa dạng cơ chế đặc thù về kinh tế - xã hội và hành chính như hỗ trợ ngân sách nhà nước, áp dụng miễn, giảm các loại thuế, tiền thuê đất, thời gian thuê đất, thuê hạ tầng, miễn thị thực visa, chính sách đăng ký kinh doanh, hải quan, thuế thuận lợi... Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý đặc khu kinh tế đều được giao thẩm quyền mạnh mẽ theo hướng “một cửa, tại chỗ”.

http://vneconomy.vn/thoi-su/viet-nam-se-co-khu-hanh-chinh--kinh-te-dac-biet-20170724095018170.htm

Mặc dù thị trường bước vào mùa báo cáo tài chính quý 2/2017 nhưng vẫn không ngăn được áp lực điều chỉnh. Trong bối cảnh đó, dòng tiền bắt đáy hoạt động khá sôi động và chủ yếu ở nhóm cổ phiếu tốt.

Chuyển động dòng tiền tuần 17-21/07

Mặc dù thị trường bước vào mùa báo cáo tài chính quý 2/2017 nhưng vẫn không ngăn được áp lực điều chỉnh. Trong bối cảnh đó, dòng tiền bắt đáy hoạt động khá sôi động và chủ yếu ở nhóm cổ phiếu tốt.

Trong tuần qua (17-21/07), VN-Index kết thúc tuần giảm 2.02% đứng tại 761.86 điểm; trong khi HNX-Index đóng cửa tuần giảm 2.46% đang dừng ở 97.96 điểm. Khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt 193.3 triệu đơn vị/phiên tăng nhẹ 2.53% so với tuần giao dịch trước; trong khi trên sàn HNX đạt 60.3 triệu cổ phiếu/phiên giảm 9.9%.

Trên HOSE, có 7 mã có dòng tiền tăng trưởng hơn 100%, dẫn đầu là FTM khi khối lượng giao dịch bình quân đạt 1.2 triệu cp, tăng 409% so với tuần trước. Song, trong tuần qua thì FTM giảm giá hơn 5% bất chấp báo cáo quý 2 cho kết quả lãi ròng tăng hơn 20% so cùng kỳ năm trước, đạt 7.5 tỷ đồng.

Một ông lớn đầu ngành khác là BMP cũng chịu áp lực giảm giá hơn 16% trong tuần qua. Thực tế giá cổ phiếu BMP đã điều chỉnh liên tục trong 11 phiên giao dịch liên tiếp tính đến phiên 21/07, để lùi về mốc 72,200 đồng/cp sau thông tin lãi trước thuế 6 tháng đầu năm giảm 34% cùng với đó thì tiến trình nới room diễn ra chậm hơn dự kiến. Điểm tích cực ở BMP tuần qua là dòng tiền bắt đáy hoạt động mạnh, nhờ đó mã khối lượng giao dịch bình quân tăng hơn 300%, đạt hơn  531,000 cp/phiên.

Nhưng câu chuyện đáng chú ý nhất tuần qua có lẽ là HAX khi đơn vị này bất ngờ báo lỗ hơn 7 tỷ đồng trong quý 2/2017. Điều này gây bất ngờ bởi trước đó nhiều CTCK đưa ra dự báo khá tích cực về tình hình hoạt động kinh doanh của HAX về dòng xe mà Công ty đang kinh doanh. Do đó mà sau khi BCTC được công bố, HAX lập tức giảm sàn 3 phiên liên tiếp, ghi nhận giảm hơn 20% trong tuần qua. Thế nhưng đi cùng với đó thì dòng tiền ở HAX lại gia tăng, đạt gần 370,000 cp/phiên, tăng hơn 148% so với tuần trước đó.

Ngoài ra, trên sàn HOSE, khá nhiều cổ phiếu cơ bản khác cũng có dòng tiền tăng mạnh tuần qua như DCL, NT2, PTB, MWG, KSB, MSN, CTG, VCB, REE, NLG,… Hầu hết những mã này đều có kết quả kinh doanh tăng trưởng so cùng kỳ.

Thế nhưng cũng cần chú ý rằng không phải tất cả cổ phiếu cơ bản đều được nhà đầu tư mạnh tay giải ngân. Chẳng hạn VCI, cổ phiếu vừa niêm yết hồi ngày 07/07 vừa qua. Trong hơn tuần đầu giao dịch, VCI nhận được sự quan tâm khá nhiều nhưng trong tuần vừa qua thì không còn duy trì nữa. Khối lượng giao dịch bình quân tuần qua của VCI theo đó giảm xuống còn hơn 310,000 cp/phiên từ con số hơn 1 triệu cp/phiên tuần trước đo, tương ứng giảm 71%.

Mới đây thì VCI cũng đã công bố BCTC quý 2/2017 với lãi ròng gần 160 tỷ đồng, gấp 2.6 lần so cùng kỳ năm trước.

Hay như DHG, GAS PNJ, PHR, HCM… đều có thanh khoản sụt giảm mạnh trong tuần qua. Bộ đôi HAGHNG vẫn chưa nhận được sự tin tưởng từ phía nhà đầu tư từ sau buổi họp ĐHĐCĐ thường niên 2017. Hiện cả hai đơn vị này đều chưa công bố BCTC quý 2 nhưng theo thông tin từ đại hội trước đó thì cả hai sẽ cùng đạt lợi nhuận hơn 200 tỷ đồng.

Top 20 mã có thanh khoản tăng/giảm cao nhất sàn HOSE

 

Trên sàn HNX, dòng tiền đầu cơ tiếp tục khuấy đảo khi nhóm tăng trưởng tập trung hầu hết ở cổ phiếu đầu cơ, như KLF, HKB, DCS, C69, APS, BII, ACM… Trong đó, KLF đột biến với khối lượng giao dịch đạt 10.5 triệu cp/phiên, tăng 158% so tuần trước.

Riêng HKB, bất ngờ lại diễn ra khi đơn vị này báo lỗ hơn 24 tỷ đồng trong quý 2/2017. Theo giải trình của Công ty cho biết, nguyên nhân khiến doanh thu quý 2/2017 giảm mạnh do mặt hàng kinh doanh chính là tiêu, trong khi giá mặt hàng này giảm mạnh từ 180,000 đồng/kg xuống chỉ còn 85,000 đồng/kg. Cùng với đó, Công ty vẫn đang trong giai đoạn tích lũy nguyên liệu sản xuất, thu mua nông sản cho bà con nông dân nên vẫn chưa đẩy mạnh việc sản xuất, chế biến và đẩy mạnh xuất khẩu.

Đồng thời, giải thích về khoản lỗ, trong kỳ Công ty cho biết phải hạch toán khoản giảm trừ giá trị lợi thế thương mại vào kết quả kinh doanh hơn 11 tỷ, 6 tháng đầu năm hạch toán hơn 22 tỷ đồng (tính đến cuối quý 2/2017, lợi thế thương mại của HKB ở mức 425 tỷ đồng, tương đương 53% tổng tài sản). Bên cạnh đó, xu hướng giá quốc tế các mặt hàng Công ty kinh doanh giảm mạnh do vào chính vụ thu hoạch.

Top 20 mã có thanh khoản tăng/giảm cao nhất sàn HNX

 

CTCP DV & XD Địa Ốc Đất Xanh (HOSE: DXG) vừa công bố BCTC hợp nhất quý 2/2017 với doanh thu và lợi nhuận cùng sụt giảm so cùng kỳ do các dự án của Công ty đang trong giai đoạn hoàn thiện nên chưa thể ...

CTCP DV & XD Địa Ốc Đất Xanh  vừa công bố BCTC hợp nhất quý 2/2017 với doanh thu và lợi nhuận cùng sụt giảm so cùng kỳ do các dự án của Công ty đang trong giai đoạn hoàn thiện nên chưa thể ghi nhận doanh thu và lợi nhuận.

Cụ thể, trong quý 2/2017, doanh thu thuần DXG đạt hơn 293 tỷ đồng, giảm hơn 60% so cùng kỳ năm trước. Trong cơ cấu doanh thu của DXG, doanh thu từ mảng môi giới bất động sản vẫn tăng trưởng tốt, đạt gần 203 tỷ đồng. Song, doanh thu từ bán các căn hộ và đất nền giảm đáng kể, chỉ còn hơn 50 tỷ đồng.

Tuy nhiên, giá vốn hàng bán trong kỳ giảm mạnh đến hơn 80% nên lãi gộp DXG theo đó chỉ còn giảm 20%, còn hơn 194 tỷ đồng.

Các chi phí trong kỳ của DXG cũng tăng cao hơn so với quý 2/2016, đặc biệt chi phí quản lý lên hơn 57 tỷ đồng. Kết quả là lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ DXG chỉ còn hơn 51 tỷ đồng, giảm 57% so cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 6 tháng đầu năm DXG đạt doanh thu thuần hơn 879 tỷ, giảm 19% nhưng lãi ròng gần 203 tỷ đồng, tăng 36% so với nửa đầu năm 2016. Dòng tiền thuần trong nửa đầu năm nay đạt hơn 355 tỷ đồng, nâng lượng tiền và tương đương tiền cuối kỳ lên con số 2,173 tỷ đồng.

Chi gần 1,300 tỷ đồng cho hoạt động M&A

Cũng tính đến thời điểm 30/06/2017, các khoản phải thu của DXG tăng thêm 1,559 tỷ đồng so với đầu năm, chủ yếu gồm phải thu ký cược ký quỹ cho các hợp đồng tiếp thị và phân phối dự án bất động sản hơn 1,940 tỷ đồng, phải thu từ hợp đồng hợp tác kinh doanh 358 tỷ, phải thu về cho vay ngắn hạn 165.7 tỷ đồng...

Tổng giá trị vay nợ của DXG cuối kỳ này cũng tăng thêm hơn 1,000 tỷ đồng so với đầu năm, ở mức 1,695 tỷ đồng. Trong đó, vay ngắn hạn ngân hàng hơn 502 tỷ đồng và trái phiếu dài hạn 1,140 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong nửa đầu năm 2017, DXG đã chi ra gần 1,286 tỷ đồng để thực hiện cho hoạt động M&A, bao gồm 712.5 tỷ đồng để đầu tư vào Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn Riverside và hơn 573 tỷ đồng vào CTCP Đầu tư dầu khí Thăng Long.

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng