Đọc nhiều 24 giờ qua

Thuế và phí cao đã triệt tiêu tác dụng của thuế quan được dỡ bỏ và khiến giá xe tăng lên.

Thuế và phí cao đã triệt tiêu tác dụng của thuế quan được dỡ bỏ và khiến giá xe tăng lên.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan tính đến ngày 15-6, cả nước đã nhập hơn 46.800 ô tô các loại, kim ngạch hơn 950 triệu USD, trong đó ô tô dưới chín chỗ đạt trên 25.000 chiếc, chiếm trên 50% tổng lượng nhập.

Về giá xe trước thuế nhập khẩu và thuế nội địa, trung bình xe con nhập về Việt Nam có giá hơn 375 triệu đồng/chiếc, xe khách là trên 600 triệu đồng/xe và xe tải vào khoảng hơn 450 triệu đồng.

So với cùng kỳ năm 2016, giá xe nhập về Việt Nam chưa bao gồm các loại thuế phí đã giảm khá mạnh, trong đó xe con đã giảm gần 20 triệu đồng/chiếc, xe khách giảm gần 50 triệu đồng và xe tải giảm gần 20 triệu đồng/xe.

Về nhập khẩu linh kiện, Việt Nam đã chi hơn 1,5 tỉ USD nhập ô tô, linh kiện ô tô. Trong đó, phần giá trị lớn nhất là nhập động cơ xe, Việt Nam vẫn phụ thuộc vào các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc để phục vụ ngành lắp ráp xe hơi trong nước. Bên cạnh đó, lượng lớn linh kiện phụ tùng khung xe, hệ thống điện... được nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia và Malaysia.

Báo cáo Triển vọng thị trường Việt Nam vừa công bố mới đây của HSBC nhận định thuế và phí cao đã triệt tiêu tác dụng của thuế quan được dỡ bỏ và khiến giá xe tăng lên. Mặc dù vậy, doanh số bán xe hơi - một chỉ số hữu dụng đối với xu hướng chi tiêu nội địa - đã tăng trung bình 12,4% so với cùng kỳ năm. HSBC lạc quan về sức mua của thị trường nội địa bởi trên thực tế giá xe vẫn tăng lên.

Nhiều doanh nghiệp ô tô mới đây cũng cho rằng các doanh nghiệp làm ô tô, xe máy đang phải chịu những bất lợi lớn vì quy mô hiện tại. Cụ thể, các nhà sản xuất trong nước đang phải chịu thêm chi phí đóng gói, logistics và thuế nhập khẩu.

Điều này đã khiến chi phí sản xuất xe trong nước cao hơn xe lắp ráp tại Thái Lan hoặc Indonesia. Khoảng cách về chi phí sản xuất có thể lên tới hơn 10%-20% sau khi bỏ thuế quan trong khối ASEAN vào năm 2018.

http://plo.vn/kinh-te/thue-phi-day-gia-o-to-tai-viet-nam-len-cao-710002.html

Sau khi vùng lên “khởi nghĩa” ngay khi phiên chiều mở cửa, VN-Index lại quay đầu xuống dưới tham chiếu do lực bán lớn từ nhóm ngân hàng và 1 số mã lớn khác trong VN30 như MSN, GAS hay VIC. Tình trạng ...

Sau khi vùng lên “khởi nghĩa” ngay khi phiên chiều mở cửa, VN-Index lại quay đầu xuống dưới tham chiếu do lực bán lớn từ nhóm ngân hàng và 1 số mã lớn khác trong VN30 như MSN, GAS hay VIC. Tình trạng này kéo dài đến khi kết thúc phiên chiều, và chỉ số đóng cửa ở mức 766,3 điểm (-0.14%). VN30 Index giảm nặng hơn, -0.25%.

Tuy nhiên, chỉ số 2 nhóm midcap và smalcap lại tăng, và do số lượng nhiều hơn hẳn so với largecap nên dẫn tới hiện tượng là tổng số mã tăng giá trên sàn HOSE là 157 mã, cao hơn so với số lượng 128 mã giảm giá.

PLX là cổ phiếu rất đáng chú ý với giao dịch mua ròng của khối ngoại gần đây, thậm chí còn khiến nhiều NĐT tin rằng chừng nào khối ngoại còn mua, giá PLX còn tăng. PLX cũng không ít lần góp phần quan trọng nâng đỡ chỉ số, tuy nhiên hôm nay dù tăng gần 3.9% nhưng vẫn chưa đủ sức đỡ chỉ số.

Vào đợt 3, nhiều lệnh bán ATC nhiều mã ngân hàng như BID, CTG, STB hay thậm chí VCB tăng vọt, cho thấy nhiều NĐT không kỳ vọng vào tác động từ nghị quyết xử lý nợ xấu. Tuy nhiên đây chỉ là tâm lý ngắn hạn, bởi phạm vi ảnh hưởng của Nghị quyết này là lâu dài.

Nhóm BĐS có diễn biến tốt hơn rất nhiều trong phiên chiều nay, nhất là PDR (+5.1%), VCG (+3.6%) hay DXG (+2.3%).

Nhóm chứng khoán vẫn có sự tăng giá khá tốt, nhất là ở MBS, VND hay SHS. CTS giảm 3.8% có lẽ chủ yếu do hiện tượng chốt lời, sau khi cổ phiếu này tăng giá mạnh với thông tin chuyển sàn. Hiện NĐT vẫn đang rất mong chờ ngày mở cửa TTCK phái sinh, và đã từng có tuyên bố từ cơ quan quản lý rằng ngày này sẽ ở ngay trong tháng 6.

FPT vừa công bố thông tin kết quả 5 tháng đầu năm với mức tăng trưởng lợi nhuận khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. Giá cổ phiếu này gần đây tăng liên tục không chỉ dựa vào kỳ vọng tốt hơn về hoạt động SXKD mà còn về khoản lợi nhuận bất thường từ việc bán 2 mảng trading và retails. Tuy nhiên chốt phiên chiều, FPT chỉ tăng giá 100 đồng/cp.

DHG (-0.8%) và TCM (+4.1%) là 2 công ty có thông tin nới room lên 100%, nhưng diễn biến giá trái ngược nhau hôm nay.

STK hôm nay tăng 3.3% với thanh khoản cực thấp và có những thời điểm khoảng cách giữa giá mua cao nhất và giá bán thấp nhất lên tới hơn 5%. Tuy nhiên, thông tin về sự hồi phục của hoạt động xuất khẩu xơ sợi trong 5 tháng đầu năm nay đang hỗ trợ cho cổ phiếu này.

Phiên sáng: Tin ra là bán với nhóm ngân hàng?

Kết thúc phiên sáng, VN-Index suy giảm dưới mức tham chiếu dưới áp lực từ nhóm ngân hàng và 1 số mã vốn hóa lớn khác trong VN30 như VIC (-1.5%) hay GAS (-0.5%). Những mã ngoài VN30 như PLX, BHN. PC1… dù tăng giá vẫn không đỡ được chỉ số trong những phút cuối. HNX-Index cũng giảm, nhưng chỉ hồi vào những phút cuối phiên.

Thông tin về nghị quyết xử lý nợ xấu vẫn đang được công bố thêm cũng như được phân tích cụ thể hơn theo hướng tích cực, tuy nhiên vẫn có lẽ vẫn chưa khiến NĐT vào cổ phiếu ngân hàng yên lòng. Đang có hiện tượng tương tự như những gì NĐT hay gọi là tin ra là bán. Có lẽ, nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ phải chờ thông tin tiếp theo là kết quả quý 2. Tác động cụ thể từ nghị quyết nói trên, sớm nhất cũng chỉ đến từ quý 3.

Sáng nay khối ngoại GD đột biến ở MBB, nhưng chỉ là thỏa thuận nội khối. Điều thú vị là VCB và STB, 1 cổ phiếu ít nợ xấu nhất, còn cổ phiếu kia thì rất nhiều nợ xấu, đều được khối ngoại mua ròng.

Nhóm BĐS công nghiệp tiếp tục duy trì sắc xanh trên hầu hết các mã, trừ ITA đứng giá. Ngoại trừ KBC, 1 số mã khác cũng đang có thông tin hỗ trợ.

Nhóm dầu khí tiếp tục phân hóa, tuy nhiên so với đợt mở cửa, đã có 1 số có tín hiệu hồi như PGS, PGDPVT. Mã PVD có vẻ vẫn lún sâu vào khủng hoảng với giá dầu. Nhóm phân bón có đầu vào là khí như DPMDCM tăng giá nhẹ. Lưu ý, quý 2 cũng thường là quý DPM đạt doanh thu cao trong cả năm, do trùng với vụ lúa.

Có thông tin HAG sẽ hợp tác với MWG để bán trái cây tới người tiêu dùng. Hiện MWG đang phát triển hệ thống siêu thị Bách hóa xanh, chủ yếu mới ở 1 vài quận nội thành Tp.HCM. Còn HAG cũng chỉ mới đưa trái cây thành nhóm KD chủ lực trong kỳ ĐHCĐ năm nay. Cả 2 cổ phiếu này sáng nay đều tăng giá, có vẻ có liên quan đến thông tin này. Tuy nhiên, việc biến kỳ vọng thành kết quả lợi nhuận thực sự vẫn còn tốn thời gian, bởi cả 2 mới chỉ bắt đầu hệ thống của mình.

10h30: Index xanh nhưng “lòng người” vẫn chưa yên!

VN-Index đang được nâng đỡ bởi trụ là các largecap ngoài nhóm VN30 như PLX (+2.2%), SAB (+0.4%), PC1 (+0.6%) hay BHN (+1.7%). Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn dao động nhẹ quanh tham chiếu, có vẻ như NĐT vẫn chưa hiểu rõ tại sao nhóm này giảm giá dù Nghị quyết nợ xấu được coi là thông tin tốt cho ngành, do đó vẫn hết sức dè dặt ở phía bên mua.

Nhóm dầu khí đang phân hóa dù có tin không tốt. Nhóm BĐS công nghiệp đang có nhiều mã tăng giá, nhất là CCILHG (tăng trần), SZL, KBC, ITA… Tương tự là nhóm chứng khoán, dịch vụ hàng không, vật liệu xây dựng (cát, đá…).

VN30 Index tuy xanh nhưng đang ở sát mức tham chiếu, thấp hơn nhiều so với VN-Index và các chỉ số phụ khác, nguyên nhân là từ các mã lớn như PVD, STB, MSN, VIC.

Nhóm cổ phiếu mía đường dường như vẫn chưa hề phản ứng với diễn biến  giá đường thế giới giảm mạnh trong quý năm nay. Thậm chí NĐT quan tâm 2 đại giá BHSSBT vì câu chuyện sáp nhập hơn là dự báo hoạt động trong các quý tới đây.

PVD đang tiến dần về mệnh giá. Trong số các cổ phiếu dầu khí, có lẽ PVD hiện là mã chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ thông tin giá dầu thế giới. Lưu ý rằng liên tiếp 10 phiên gần đây, khối ngoại bán ròng cổ phiếu này.

Mở cửa: Tác động ngược của Nghị quyết xử lý nợ xấu chưa dứt!

Việc Quốc hội bấm nút thông qua nghị quyết xử lý nợ xấu vẫn chưa hề tạo sóng cho nhóm cổ phiếu ngân hàng mà thậm chí còn gây tác động ngược trong phiên giao dịch sáng hôm qua, trái với kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư và dự báo của nhiều chuyên gia chứng khoán. Vấn đề hiện nay là thị trường cần biết chi tiết nội dung của Nghị quyết này, để có thể phân tích tác động cụ thể của nó lên nhóm ngân hàng. Một số cổ phiếu ngân hàng sáng nay hồi phục nhẹ, tuy nhiên mức tăng rất dè dặt.

Giá dầu Brent và WTI lại tiếp tục chinh phục… đáy mới, với mức giảm khá mạnh vào đêm qua và đang ngang bằng với đáy giữa tháng 11 năm ngoái. Việc tăng sản lượng khai thác ở Mỹ được cho là lý do chính dẫn tới đợt giảm giá lần này. Nhiều  khả năng WTI sẽ về 40 USD/thùng. Cả năm nay, chứ không chỉ 6 tháng đầu năm, có lẽ sẽ là năm khó khăn cho ngành dầu khí nước ta.

KBC vừa thông báo bán 100% vốn cổ phần tại công ty con sở hữu dự án tòa tháp cao nhất Việt Nam và có thể sẽ đem lại 1 khoản lợi nhuận bất thường. Tuy nhiên thông tin này không hẳn là mới, bởi khi công ty thông báo tăng vốn điều lệ công ty con nói trên từ 145 tỷ lên 1,500 tỷ đồng gần đây, đã có dự báo rằng việc tăng vốn là bước chuẩn bị cho việc chuyển nhượng, hơn là KBC tự thực hiện dự án. Ngay từ đầu phiên sáng, đã có rất nhiều lệnh mua ATO, tuy nhiên có vẻ như lực cung cũng đang tăng lên

FLC đang đàm phán với hãng Boeing để mua máy bay, dự kiến tới 15 chiếc cho công ty con đang xin giấy phép là Bamboo Airways, tuy nhiên chưa rõ công ty có sử dụng nghiệp vụ Sales and lease back tương tự như VJCHVN (đã đưa vào nội dung họp ĐHCĐ vừa qua) hay không.

Theo Tổng cục hải quan, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của nước ta tăng trưởng khả quan trong 5 tháng đầu năm nay, đạt gần 2.9 tỷ USD (+13.5% so với cùng kỳ năm trước), tuy nhiên tăng trưởng chủ yếu lại không phải là 2 sản /phẩm thế mạnh là tôm (chỉ tăng 4%) hay cá tra (chỉ tăng 2.5%). Về cơ cấu thị trường, kim ngạch XK vào Mỹ giảm 6%, nhưng tăng trưởng mạnh nhất thuộc về Nhật (+32.8%), TQ (+37.2%) và Hàn quốc (+28%).

Thời gian gần đây, cổ phiếu NTB có diễn biến giao dịch rất lạ và khối lượng giao dịch cũng khá đột biến. Trên thị trường bắt đầu xuất hiện thông tin cho rằng NTB đang bước vào cuộc đại phẫu thuật.

Thời gian gần đây, cổ phiếu NTB có diễn biến giao dịch rất lạ và khối lượng giao dịch cũng khá đột biến. Trên thị trường bắt đầu xuất hiện thông tin cho rằng NTB đang bước vào cuộc đại phẫu thuật.

Khó khăn kéo dài từ trước lúc lên sàn

Khi bạn đọc bài viết này, giá cổ phiếu NTB trên thị trường đang giao dịch tại mức 900 đồng/cp, tức nhà đầu tư bỏ ra chưa đến 1,000 đồng để mua 1 cổ phiếu của một Công ty có vốn gần 400 tỷ đồng. Thoạt thấy có vẻ quá rẻ nhưng thực sự thì…

CTCP Đầu tư Xây dựng và Khai thác Công trình Giao thông 584 (NTB) tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước, trực thuộc Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 5 (CIENCO 5). Công ty được thành lập năm 1999 với hoạt động chủ yếu là thi công cầu đường và hạ tầng cơ sở. Đến năm 2004 Công ty mới chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh vực đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản. Năm 2007, NTB chuyển đổi hình thức thành công ty cổ phần với vốn điều lệ 30 tỷ đồng.

Sau đó, qua 3 lần tăng vốn bằng 3 đợt chào bán cổ phần riêng lẻ cho các cổ đông sáng lập và đối tác chiến lược là CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (HNX: SHS), CTCP Tập đoàn T &T, CTCP Đầu tư Hưng Phát (Hpic), NTB nâng vốn điều lệ lên 360 tỷ đồng vào đầu năm 2010. Tính đến thời điểm niêm yết (17/05/2010), cổ đông sáng lập của NTB là 22 cá nhân, nắm giữ 3,247,500 cp, tương ứng 8.43%, SHS nắm giữ 9.9%, T&T cũng nắm giữ 11.11%,…

Khi lên sàn, NTB mang theo 11 dự án bất động sản đang triển khai cùng hàng loạt công trình giao thông, xây lắp khác.

Mặc dù vậy, hoạt động kinh doanh của NTB trước lúc lên sàn đã có nhiều khó khăn khi năm 2007 thua lỗ do kinh doanh dưới giá vốn, năm 2008 lãi ròng nhẹ 4.4 tỷ đồng nhưng mảng bất động sản vẫn thua lỗ gần 4.5 tỷ đồng. Đến năm 2009, NTB đạt lãi ròng hơn 75 tỷ đồng, tăng đáng kể nhưng thực tế hoạt động kinh doanh chính còn tệ hơn năm 2008 (lãi thuần chỉ hơn 1 tỷ đồng) và Công ty đã phải nhờ lợi nhuận từ chuyển nhượng quyền góp vốn hai dự án là Khu dân cư - Căn hộ cao cấp 584 Lilama SHB Plaza tại quận Gò Vấp và 584 Lilama SHB Building tại quận Tân Phú cho CTCP Đầu tư Xây dựng Lilama SHB.

Năm 2010, NTB đạt doanh thu gần 437 tỷ đồng và lãi ròng 39 tỷ đồng, giảm đáng kể so với năm 2009 và chỉ thực hiện lần lượt 38% và 27% kế hoạch đề ra. Cũng vào năm này, nhiều dự án của NTB phải dừng triển khai do không điều chỉnh được cao tầng, đối tác ngừng hợp tác hay dự án quy mô lớn và khó khăn trong việc triển khai. Ngoài ra, mảng xây lắp do khó khăn nên NTB đã không còn tập trung vào, doanh thu lĩnh vực xây lắp theo đó từ 2009 đã không còn.

Không chỉ vậy, một yếu tố nữa sau này trở thành gánh nặng chính cho NTB chính là nợ vay. Do thời gian này, nền kinh tế bắt đầu đối mặt nhiều khó khăn, lạm phát hai con số và lãi vay cho các đơn vị bất động sản có khi lên đến 30%/năm. Tại NTB, nợ vay ngân hàng từ con số 524 tỷ đồng năm 2008 đã lên đến hơn 1,000 tỷ đồng cuối năm 2010.

Kết quả kinh doanh và một số chỉ tiêu tài chính NTB 2007-2010

Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra

Như một hệ quả tất yếu, những khó khăn chung của thị trường cùng với việc phải gia tăng nợ vay để duy trì hoạt động (dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh liên tục âm từ 2008-2010) khiến NTB chính thức “ngã ngựa” vào năm 2011 - tức 1 năm sau khi niêm yết. Trong năm này, doanh thu vẫn tăng nhẹ so năm trước, đạt gần 333 tỷ đồng, nhưng giá vốn tăng mạnh lên 331 tỷ đồng khiến lãi gộp của NTB chỉ còn chưa đến 2 tỷ đồng. Trong khi đó, chi phí lãi vay mà NTB phải trả trong năm 2011 ở mức 17 tỷ đồng (chưa tính khoản lỗ chênh lệch tỷ giá gần cả 100 tỷ đồng) khiến Công ty lỗ thuần gần 32 tỷ đồng. Lỗ ròng năm 2011 hơn 1 tỷ đồng. Điểm tích cực của NTB trong năm 2011 là đã giảm được phần nào dư nợ vay ngân hàng xuống còn 880 tỷ đồng từ con số hơn 1,000 tỷ đồng vào đầu năm.

NTB tiếp tục bộc lộ những khó khăn. Năm 2012 lỗ 67 tỷ đồng, rồi đến năm 2013 lỗ nặng gần 326 tỷ đồng. Trong đó, riêng năm 2012, nợ quá hạn ở mức 246 tỷ đồng, các dự án có bị giải chấp hay không sẽ tùy thuộc vào các tổ chức tín dụng. Kiểm toán khi đó cũng từ chối đưa ra ý kiến dẫn đến cổ phiếu NTB chính thức bị hủy niêm yết bắt buộc từ 23/07/2013.

Từ đó đến nay, NTB báo lỗ “đều đều”, tính đến năm 2016 thì đã ghi nhận 6 năm liền, dẫn đến âm vốn chủ sở hữu 670 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh của NTB từ 2010-2016 (Đvt: Tỷ đồng)

Cùng với kết quả thua lỗ, hàng loạt dự án của NTB lúc này bị đình trệ, sa lầy, chẳng hạn như vụ việc tố cáo, khởi kiện kéo dài của khách hàng do các dự án liên doanh với Công ty Lilama SHB từ năm 2009, bao gồm dự án Trịnh Đình Trọng và dự án phường 6 Gò Vấp bị đình trệ, giao nhà không đúng kế hoạch cho khách hàng. Dự án Tân Kiên đã ký kết biên bản thỏa thuận để chuyển đổi thành bệnh viện, tuy nhiên mới chỉ thực hiện được một phần mà không được triển khai tiếp. Dự án bị sa lầy, phải tạm dừng từ năm 2011 và đến nay vẫn còn hơn 300 khách hàng bị mắc kẹt. Hiện các bên NTB - Ngân hàng BIDV - Công ty Đầu tư Y tế Việt Nam vẫn chưa có phương án giải quyết.

Còn hai dự án hợp tác là Phú Sơn Thuận và Hưng Điền, tuy được thế chấp bằng tài sản của đối tác nhưng nợ vay ngân hàng và lãi phát sinh quá lớn và kéo dài, đã hình thành các khoản nợ xấu khiến Công ty không còn đủ điều kiện để tiếp cận được nguồn vốn vay mới. NTB đang khởi kiện CTCP Đầu tư Tấn Hưng tại Tòa án nhân dân huyện Bình Chánh để thu hồi số tiền góp vốn dư 140 tỷ đồng tại dự án Hưng Điền và đàm phán với Công ty Phú Sơn Thuận để xử lý phần vốn góp tại dự án này.

Mới đây thì UBND TP.HCM quyết định tạm ngưng giải quyết các dự án phát triển đô thị mới cho CTCP đầu tư xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 (gọi là Công ty 584) cho đến khi giải quyết xong các tồn tại của các dự án cũ.

Từ giao dịch lạ gần đây cho đến tia hy vọng mong manh

Sau khi hủy niêm yết vào tháng 7/2013, đến ngày 16/01/2014, NTB chính thức giao dịch trên UPCoM. Tất nhiên, giá chào sàn UPCoM của NTB không còn huy hoàng như lúc lên sàn HOSE vào năm 2010 nữa (42,000 đồng/cp) mà chỉ còn 2,500 đồng/cp. Thậm chí sau đó thì NTB còn giảm về mức kỷ lục là 300 đồng/cp trong phiên 19/08/2016.

Cũng từ mức thấp kỷ lục này, cổ phiếu NTB bắt đầu hồi phục nhẹ trở lại, hiện giao dịch tại mốc 1,000 đồng/cp. Nhưng điều đáng nói là diễn biến giao dịch NTB đang khá lạ.

Trong khoảng 2 năm đầu lên sàn UPCoM, giao dịch của NTB mặc dù không quá sôi động nhưng vẫn đều đều khoảng hơn 50,000 đơn vị/phiên. Tuy nhiên, khoảng 1 năm trở lại đây, giao dịch cổ phiếu NTB diễn ra theo một nhịp điệu rất đều đặn: cứ sau khoảng 4 phiên không có giao dịch thì lại có 1 phiên giao dịch đột biến về khối lượng.

Riêng trong 1 tháng qua, chỉ trong 4 phiên giao dịch, tổng khối lượng giao dịch NTB đạt hơn 12 triệu cp, chiếm gần 31% vốn điều lệ của Công ty ở thời điểm hiện tại.

Biến động cổ phiếu NTB trong 1 tháng qua

Trước diễn biến lạ của NTB, trên thị trường xuất hiện nhiều thông tin cho rằng hiện Công ty này đang có “biến”. Thực tế những đồn đoán này không phải là thiếu cơ sở, bởi ngoài yếu tố giao dịch lạ ra thì việc NTB thông báo tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 sau nhiều năm liền không thực hiện việc này (kể từ năm 2012) cũng rất đáng chú ý.

Được biết, cả hai lần đầu tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2017 của NTB đều không thể thực hiện do không đủ tỷ lệ tham dự như quy định. Theo tài liệu gửi đến cổ đông, ngoài các dự án đình trệ, đang vướng khiếu kiện thì có một dự án của NTB vẫn tiếp tục được ngân hàng chấp nhận giải ngân 740 tỷ đồng để triển khai, đó là dự án Tổ hợp cao ốc Xi Grant – Court hợp tác với Công ty Phú Sơn Thuận.

Theo NTB, trong quý 2/2017 này có thể tạm ứng trước lợi nhuận hơn 19 tỷ đồng từ góp vốn hợp tác đầu tư dự án Tổ hợp xao ốc Xi Grant – Court với Công ty Phú Sơn Thuận.

Ngoài ra, về phương hướng nhiệm kỳ 2017-2022, trước mắt Công ty sẽ giải quyết bằng biện pháp kiện tòa để thu hồi vốn đang bị đối tác chiếm giữ. Cụ thể, thu hồi 140 tỷ đồng từ CTCP Đầu tư Tấn Hưng, hơn 37 tỷ đồng từ Công ty TNHH Xây dựng TM Địa ốc Lê Đạt.

Không thể phủ nhận là ở NTB vẫn còn rất nhiều khó khăn, thế nhưng nếu quý 2 này công ty bắt đầu có lợi nhuận như kỳ vọng thì đó cũng là một tia hy vọng nhỏ nhoi để nhà đầu tư bám lấy mà tiếp tục đồng hành với Công ty./.

Nhóm cổ phiếu dẫn dắt vẫn đang suy yếu khá nhanh. Điều này có thể tiếp tục gây khó khăn cho sự hồi phục của thị trường trong phiên cuối tuần. Tuy vậy, không cần quá bi quan khi khi dòng tiền vào thị ...

Nhóm cổ phiếu dẫn dắt vẫn đang suy yếu khá nhanh. Điều này có thể tiếp tục gây khó khăn cho sự hồi phục của thị trường trong phiên cuối tuần. Tuy vậy, không cần quá bi quan khi khi dòng tiền vào thị trường vẫn đang sôi động và có sự luân chuyển khá tốt, với tâm điểm thuộc về các nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 23/06/2017

- Các chỉ số thị trường đồng loạt giảm điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.14%, đứng tại 766.30 điểm; HNX-Index giảm 0.07%, đứng tại 98.61 điểm.

- Sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu Bluechip giúp sắc xanh nhanh chóng chiếm ưu thế trên thị trường ngay từ lúc mở cửa phiên. Tuy vậy, sự gia tăng của áp lực bán một lần nữa gây nhiều khó khăn cho thị trường và khiến các chỉ số thị trường đảo chiều giảm điểm về cuối phiên.

- Nhóm cổ phiếu Ngân hàng tiếp tục trở thành nhóm cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường trong phiên hôm nay. Đà giảm của VCB, BID, CTG, STB, EIB… đã khiến VN-Index mất gần 0.3%%, cùng với sự suy yếu của các cổ phiếu dẫn dắt khác như VIC, GAS, VNM, MSN, VJC… đã kéo VN-Index giảm đến 0.58%.

- Dù đã ghi nhận tín hiệu bắt đáy mạnh trong phiên ngày hôm qua nhưng sắc xanh vẫn chưa thể lan tỏa rộng hơn ở nhóm cổ phiếu VN30. Tuy vậy, điểm tích cực là áp lực điều chỉnh không quá mạnh giúp mức độ tổn thương danh mục vẫn chỉ ở mức thấp.

- Trái ngược với nhóm cổ phiếu Large Cap, nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap lại chuyển biến tích cực hơn với sắc xanh lan tỏa. Sự luân chuyển của dòng tiền giúp nhiều cổ phiếu tăng giá khá tốt như BHS, C47, DCM, DHA, DXG, FCN, HAX, TCH

- Thanh khoản trên cả hai sàn diễn biến trái chiều trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 195 triệu đơn vị, tăng 1.14% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX lại giảm mạnh 19%, đạt hơn 52.2 triệu đơn vị.

- Dòng vốn nội vào thị trường (đã loại trừ ảnh hưởng từ ROS) đạt hơn 4,079 tỷ đồng, sụt giảm nhẹ 2.7% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Dù sụt giảm nhưng đây vẫn là mức thanh khoản khá tốt so với mức trung bình của 3 tuần trở lại.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với 59.7 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với hơn 7.19 tỷ đồng.

- Trên HOSE, PLX là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 23.55 tỷ đồng, theo sau là VHC (16.2 tỷ đồng) và GAS (15.4 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, DXG, MSN, DHG là các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt hơn 13.45 tỷ đồng, 13.1 tỷ đồng và 11.2 tỷ đồng.

- Trên HNX, khối ngoại bán ròng chủ yếu ở SHB với 7.49 tỷ; trong khi mua ròng mạnh nhất ở CAN với 1.25 tỷ đồng.

- Nhóm cổ phiếu dẫn dắt vẫn đang suy yếu khá nhanh. Điều này có thể tiếp tục gây khó khăn cho sự hồi phục của thị trường trong phiên cuối tuần. Tuy vậy, không cần quá bi quan khi khi dòng tiền vào thị trường vẫn đang sôi động và có sự luân chuyển khá tốt, với tâm điểm thuộc về các nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – MACD bắt đầu đi ngang

Chỉ số VN-Index tiếp tục giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 21/06/2017. Những mẫu hình nến có thân nhỏ và bóng mờ dài xuất hiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang thận trọng trở lại.

Điểm tích cực là khối lượng giao dịch vẫn duy trì trên mức trung bình 20 phiên (tương đương 180 triệu đơn vị). Điều này cho thấy lực cầu khá dồi dào.

Chỉ báo MACD đang đi ngang. Nếu chỉ báo này cũng cho bán giống như Stochastic Oscillator thì rủi ro sẽ tăng lên mức cao.

HNX-Index – Doji xuất hiện

HNX-Index gần như đi ngang trong phiên giao dịch ngày 22/06/2017 với sự xuất hiện của mẫu hình Doji.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch giảm trở lại cho thấy sự thận trọng đang gia tăng.

Đường middle của Bollinger Bands (tương đương vùng 96-97 điểm) sẽ đóng vai trò hỗ trợ nếu có điều chỉnh xảy ra.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 22/06/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.75. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA 5 phiên ở trong vùng cung cầu cân bằng.

VS-B/SORD đạt mức 0.98 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 22/06/2017, VS-NVI VN đi ngang và duy trì trên EMA 20. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh vẫn đang bơm vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 22/06/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nếu các phiên tới khối này vẫn mua tiếp thì rủi ro sẽ không cao.

 

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 22.06.2017

 

 

 

 

 

Năm 2017 chưa đi qua nửa chặng đường, nhưng ngành ngân hàng đã ghi dấu những kết quả khởi sắc song hành cùng giá cổ phiếu liên tục bứt phá, là lực đẩy chính tạo đà tăng điểm và thanh khoản cho toàn ...

Năm 2017 chưa đi qua nửa chặng đường, nhưng ngành ngân hàng đã ghi dấu những kết quả khởi sắc song hành cùng giá cổ phiếu liên tục bứt phá, là lực đẩy chính tạo đà tăng điểm và thanh khoản cho toàn thị trường thời gian gần đây.

Quốc hội bấm nút thông qua Nghị quyết xử lý nợ xấu

Tính riêng trong tuần vừa qua (12-16/06/2017), cổ phiếu ngành ngân hàng tiếp tục giữ vai trò trụ cột, đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của thị trường chung khi tăng trưởng vốn hóa 3%, các mã tiêu biểu như SHB (+2.8%), BID (+4.8%), VCB (+2.9%), MBB (+0.7%), ACB (+0.8%), CTG (+5.2%) và NVB (+5.6%).

Giá cổ phiếu BID và CTG chốt phiên giao dịch 21/06 đều trên mức 20,000 đồng/cp, lấy lại phong độ khi đánh mất mốc này sau hơn 1 năm và tăng xấp xỉ 35% so với thời điểm đầu năm 2017. VCB cũng tăng khá mạnh và đang cận kề ngưỡng 40,000 đồng/cp.

Cổ phiếu MBB đang dừng ở mức 20,900 đồng/cp, mức cao nhất từ khi niêm yết vào tháng 11/2011. Cổ phiếu ACB cũng đạt đỉnh tính từ 2010 trở lại đây và đang áp sát ngưỡng 27,000 đồng/cp. VIB tăng 40% giá trị từ khi chào sàn đầu tháng 1/2017 lên 23,000 đồng/cp.

Riêng NVB tăng mạnh 100% so với đầu năm 2017 lên gần 10,000 đồng/cp sau một thời gian nằm dài trong khoảng 4,000-6,000 đồng/cp. EIB tăng 31% lên 13,400 đồng/cp.

STB và SHB tăng xấp xỉ khoảng 70%, hiện đang giao dịch tương ứng ở mức 14,600 đồng/cp và 7,700 đồng/cp. Hai cổ phiếu này đồng thời có khối lượng giao dịch nhiều nhất hai sàn HOSE, HNX trong phiên giao dịch hôm nay (21/06), tương ứng đạt 7.7 triệu và 16.7 triệu cp.

Tăng trưởng giá và khối lượng giao dịch trung bình ngày của nhóm cổ phiếu
ngành ngân hàng từ đầu năm 2017
Đơn vị tính: cp, %

Đi cùng với đà tăng của giá cổ phiếu, hoạt động giao dịch cổ phiếu ngân hàng những tuần gần đây diễn ra khá sôi động. Điển hình như đợt sang tay hơn 57 triệu cp EIB trong 3 phiên liên tiếp 06-08/06, riêng phiên ngày 08/06 có khối lượng giao dịch thỏa thuận lên tới 53.6 triệu cp ở mức giá trần, tương đương giá trị gần 670 tỷ đồng. Trước đó, cổ phiếu EIB cũng ghi nhận những phiên có khối lượng “trao tay” khá lớn vào cuối tháng 3/2017 (13.7 triệu cp) và cuối tháng 12/2016 (22 triệu cp).

Hay gần đây nhất, phiên giao dịch cuối tuần ngày 16/06, lượng cổ phiếu STB khớp lệnh đạt hơn 15.3 triệu đơn vị, mức cao nhất trong vòng hơn 2 tháng gần đây, tương đương giá trị 213 tỷ đồng. Trước đó ngày 13/06, thị trường chứng kiến gần 16 triệu cp STB được “trao tay” thông qua giao dịch thỏa thuận và gần 5.4 triệu đơn vị khớp lệnh, tổng giá trị giao dịch của phiên đạt 279 tỷ đồng.

Thanh khoản cổ phiếu MBB cũng tăng đáng kể lên hàng triệu đơn vị mỗi phiên kể từ cuối tháng 4. Có những phiên giá trị khớp lệnh đạt trên 100 tỷ đồng, lượng cổ phiếu giao dịch thành công đạt 5 đến 6 triệu đơn vị.

Tín dụng khởi sắc, 5 tháng đầu năm lãi lớn

Trải qua gần nửa chặng đường của năm 2017, bên cạnh những tin tốt như Moody’s nâng triển vọng kinh tế của Việt Nam và xếp hạng triển vọng 8 ngân hàng thương mại từ ổn định lên tích cực, mở rộng tín dụng hiệu quả,… một số ngân hàng thương mại đã bắt đầu công bố kết quả kinh doanh 5 tháng đầu năm với những con số đáng ghi nhận.

Điển hình như BIDV với lợi nhuận trước thuế 5 tháng đầu năm đạt 3,200 tỷ đồng, thực hiện 41% kế hoạch năm. Dư nợ tín dụng gần 790 ngàn tỷ đồng, huy động vốn 826 ngàn tỷ đồng; tăng lần lượt 7% và 4% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu của BIDV giảm từ 2.14% cuối quý 1/2017 xuống 1.64%. Năm 2017, Ngân hàng này đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 7,750 tỷ đồng, cổ tức tối thiểu 7%.

Hay như Sacombank, lợi nhuận trước thuế 5 tháng đầu năm đạt trên 400 tỷ đồng, tăng 78% so với cùng kỳ và tương đương 90% kế hoạch cả năm. Huy động vốn của Ngân hàng tăng 8%, đạt trên 312 ngàn tỷ đồng; dư nợ tín dụng đạt gần 213 ngàn tỷ đồng, tăng 9%. Sau nhiều thông tin xáo trộn về nhân sự và hoãn đại hội, cuối tháng 6 này, Sacombank sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2015, 2016.

Với LienVietPostBank, tại ĐHĐCĐ bất thường năm 2017 tổ chức ngày 05/06 vừa qua, ông Dương Công Minh – Nguyên Chủ tịch Ngân hàng cho biết tính đến ngày 31/05/2017, tổng vốn huy động đạt 137 ngàn tỷ đồng, tổng dư nợ trên 94 ngàn tỷ. Lợi nhuận trước thuế 5 tháng đầu năm đạt trên 730 tỷ đồng và ước tính nửa đầu năm đạt 900 tỷ đồng, tương đương 60% kế hoạch năm.

Đặc biệt, trong vòng 5 năm trở lại đây, hiếm có năm nào mà tín dụng cho những tín hiệu khởi sắc rõ rệt ngay từ đầu năm như 2017. Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 25/05 đạt mức 6.53% (tăng 0.77% so với cuối tháng 4 và cũng cao hơn mức 5.22% của cùng kỳ năm 2016).

Trong những cuộc họp từ cuối năm 2016, NHNN đã có chỉ đạo các ngân hàng thương mại phải xem xét đẩy mạnh vốn cho vay hỗ trợ nền kinh tế trải đều ra các tháng, tránh tình trạng chỉ tập trung dồn vốn cho các tháng cuối năm. Thêm vào đó, bản thân một số ngân hàng sau khi đã tạm “yên tâm” với việc xử lý nợ xấu trong năm 2016 cũng mạnh dạn tăng cường cho vay trở lại nhằm tăng thị phần cũng như tăng doanh thu, lợi nhuận.

Riêng một số nhà băng như VIB, LienVietPostBank,… dự kiến tăng trưởng tín dụng vượt mức và sẽ xin phép NHNN nới thêm chỉ tiêu cho phù hợp với tình hình hoạt động của ngân hàng thay vì mốc tăng trưởng tín dụng tối đa 16% trong năm 2017 mà NHNN đã phê duyệt.

Bấm nút thông qua Nghị quyết xử lý nợ xấu

Sáng ngày 21/06, kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV đã nhất trí thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Cụ thể, phạm vi nợ xấu để xử lý theo Nghị quyết là khoản nợ hình thành trước ngày 15/08/2017. Bên cạnh đó, các vấn đề cơ bản của nghị quyết đã được đồng thuận, trong đó có những điểm đáng chú ý như không dùng ngân sách xử lý nợ xấu; xử lý nghiêm trách nhiệm của cơ quan, tổ chức cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật để xảy ra nợ xấu và trong quá trình xử lý nợ xấu; các thủ tục về kê biên tài sản đảm bảo; trao quyền xử lý tài sản đảm bảo (những tài sản không có tranh chấp, không nằm trong các vụ án) cho các tổ chức tín dụng,...

Theo CTCK Bảo Việt (HNX: BVS), đây là thông tin tích cực đối với ngành ngân hàng nói chung cũng như các ngân hàng đang còn nhiều nợ xấu nói riêng (điển hình như BID, STB trên sàn niêm yết). Các cổ phiếu ngân hàng hoàn toàn có khả năng duy trì xu hướng tích cực khi những chuyển biến về xử lý nợ xấu nhờ nghị quyết trên thực sự diễn ra trong thực tế.

Trước thời điểm thông qua Nghị quyết, CTCK MB (HNX: MBS) cũng đã nhìn nhận rằng, nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn còn dư địa tăng giá khi Quốc hội chính thức thông qua chính sách mới về xử lý nợ xấu, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các ngân hàng đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu. Việc nhóm này còn dư địa tăng giá sẽ là yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường chung trong tháng 6/2017./.

Chỉ số VN-Index đang gặp trở ngại từ kênh trên của xu hướng tăng hình thành từ đầu năm nay, kháng cự tại 770 điểm. Dù vậy, dòng tiền thị trường thoát khỏi nhóm ngân hàng nhưng lại đang tạo nên những ...

Chỉ số VN-Index đang gặp trở ngại từ kênh trên của xu hướng tăng hình thành từ đầu năm nay, kháng cự tại 770 điểm. Dù vậy, dòng tiền thị trường thoát khỏi nhóm ngân hàng nhưng lại đang tạo nên những cơ hội ngắn hạn cho phần còn lại của thị trường.

Rung lắc quanh vùng 765

CTCK Maritime (MSI): Áp lực bán ở nhóm cổ phiếu ngân hàng cùng VNM khiến thị trường quay đầu giảm điểm bất chấp đà tăng tương đối tốt trong phiên sáng 22/06 cho thấy ngưỡng 770 điểm vẫn đang là ngưỡng kháng cự tương đối mạnh trong ngắn hạn. Trong phiên ngày 23/06, các nhịp rung lắc quanh vùng 765 (+/-5 điểm) sẽ tiếp tục diễn ra với sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành.

Thanh khoản cao cùng với những thông tin vĩ mô tích cực là cơ sở cho nhà đầu tư trung dài hạn tiếp tục gom mua các cổ phiếu cơ bản tốt, đặc biệt là các nhóm ngành tài chính ngân hàng, thực phẩm, dược. Giao dịch ngắn hạn trong giai đoạn này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Một số cổ phiếu đáng chú ý: CTI, DRH, MWG, TCM...

Tích lũy quanh ngưỡng 765

CTCP Chứng khoán MB (MBS): Mặc dù dòng tiền chảy mạnh giúp thị trường nhanh chóng hồi phục ngay khi mở cửa, tuy nhiên diễn biến phân hóa của nhóm cổ phiếu bluechip khiến các chỉ số dao động giằng co quanh tham chiếu. Thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức khả quan cùng hoạt động mua ròng tích cực của khối ngoại sẽ là yếu tố hỗ trợ thị trường trong ngắn hạn.

Trong phiên ngày 23/06, các chỉ số có thể dao động tích lũy quanh ngưỡng 765 điểm với VN-Index và 98-99 điểm với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, đồng thời quan sát diễn biến tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.

Dòng tiền thoát khỏi ngân hàng

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Trước áp lực bán ra từ nhóm cổ phiếu Ngân hàng và phần lớn nhóm cổ phiếu VN30 trong phiên 22/06 khiến điểm số thị trường duy trì xu hướng giảm trong suốt phiên giao dịch. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu thoát khỏi thị trường, tiếp tục tìm đến nhóm cổ phiếu cơ bản đơn lẻ có tác động tốt từ yếu tố thông tin.

Điểm số chung điều chỉnh nhưng phần đông số mã cổ phiếu tăng điểm trong phiên đang chiếm ưu thế và thanh khoản thị trường đang có sự phân bổ đồng đều hơn là chỉ tập trung vào một số cổ phiếu Bluechips trong những phiên trước đó. Chỉ số VN-Index đang gặp trở ngại từ kênh trên của xu hướng tăng hình thành từ đầu năm nay, kháng cự tại 770 điểm, dù vậy, dòng tiền thị trường thoát khỏi dòng ngân hàng nhưng lại đang tạo nên những cơ hội ngắn hạn cho phần còn lại của thị trường.

Lình xình

CTCK Bảo Việt (BVS): Rủi ro điều chỉnh sâu đã giảm đi đáng kể sau phiên ngày 22/06, trong bối cảnh dòng tiền bắt đáy đã quay trở lại thị trường và hoạt động tích cực, giúp nhiều nhóm ngành tăng điểm như bất động sản, thép, chứng khoán…

Mặc dù vậy, khả năng hồi phục ngay tại vùng giá hiện tại của thị trường chung không được BVS đánh giá cao. Nhiều khả năng thị trường sẽ có diễn biến lình xình phân hóa trong các phiên sắp tới./.

Lực cầu bắt đáy gia tăng mạnh về cuối phiên cùng sự sôi động của thanh khoản cho thấy sức mạnh của dòng tiền trên thị trường hiện là khá tốt. Bên cạnh đó, dòng tiền lớn và dòng tiền thông minh vẫn ...

Lực cầu bắt đáy gia tăng mạnh về cuối phiên cùng sự sôi động của thanh khoản cho thấy sức mạnh của dòng tiền trên thị trường hiện là khá tốt. Bên cạnh đó, dòng tiền lớn và dòng tiền thông minh vẫn đang đều đặn gom hàng qua các phiên. Những yếu tố này được kỳ vọng hỗ trợ thị trường duy trì xu hướng khả quan.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 22/06/2017

- Các chỉ số thị trường đồng loạt giảm điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0.08%, đứng tại 767.41 điểm; HNX-Index giảm mạnh 1.12%, đứng tại 98.68 điểm.

- Áp lực chốt lời gia tăng cùng ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán thế giới đã tác động tiêu cực lên thị trường và khiến các chỉ số thị trường nhan chóng lùi sâu ngay từ lúc mở cửa phiên. Trước áp lực tháo hàng ồ ạt, VN-Index đã có lúc mất gần 9 điểm. Tuy vậy, điểm tích cực là đà giảm sâu đã kích hoạt lực cầu bắt đáy hoạt động và giúp VN-Index rút ngắn đáng kể đà giảm về cuối phiên.

- Nhóm cổ phiếu Ngân hàng đồng loạt bị chốt lời mạnh trong phiên hôm nay. Đà giảm của VCB, CTG, BID… đã khiến VN-Index mất hơn 0.34%. Bên cạnh đó là sức ép điều chỉnh từ các cổ phiếu Large Cap khác như MSN, GAS, VJC, BVH, HPG… đã kéo VN-Index giảm đến 0.54%.

- Nhóm cổ phiếu Bluechip cũng chịu sức ép tháo hàng khá mạnh với sắc đỏ chiếm ưu thế toàn diện trong phần lớn thời gian giao dịch. Tuy vậy, nhờ sự sôi động của dòng tiền bắt đáy đã giúp sắc xanh trở lại đầy ngoạn mục khi kết phiên. Trong đó, VNM, VIC, STB, REE, MBB, HAG, HNG… là những cổ phiếu ghi dấu ấn khi ghi nhận sự hồi phục ấn tượng trong phiên ATC.

- Bên cạnh sự hồi phục về giá, tín hiệu dòng tiền vẫn đang duy trì khá tích cực với sự sôi động diễn ra trên diện rộng. Cụ thể, thanh khoản của nhóm cổ phiếu này đạt hơn 69.9 triệu cổ phiếu, tăng trưởng mạnh hơn 19%.

- Trước áp lực bán mạnh, sắc đỏ cũng lan tỏa rộng hơn ở các nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap. Tuy vậy, nhờ sự luân chuyển sôi động của dòng tiền thông minh đã giúp giảm bớt sự tiêu cực ở các nhóm cổ phiếu này. Nhiều cổ phiếu tăng giá khá tốt như AAA, BHS, DHA, HAX, PDR, PHR, SCR

- Thanh khoản trên cả hai sàn vẫn duy trì sự sôi động trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 192.9 triệu đơn vị, tăng 10.86% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 2.2%, đạt hơn 64.52 triệu đơn vị.

- Điểm cần lưu ý là dòng vốn nội vào thị trường (đã loại trừ ảnh hưởng từ ROS) vẫn tiếp tục duy trì sự sôi động với hơn 4,192 tỷ đồng đổ vào thị trường, tăng trưởng 4.3% so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với 56 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với hơn 3.8 tỷ đồng.

- Trên HOSE, VHC là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 28 tỷ đồng, theo sau là STB (23.6 tỷ đồng) và GAS (20.5 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, VJC, DHG, DXG là các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt hơn 26.9 tỷ đồng, 20.1 tỷ đồng và 14.7 tỷ đồng.

- Trên HNX, khối ngoại bán ròng chủ yếu ở SHB với 7.36 tỷ; trong khi mua ròng mạnh nhất ở CEO với 2.25 tỷ đồng.

- Lực cầu bắt đáy gia tăng mạnh về cuối phiên cùng sự sôi động của thanh khoản cho thấy sức mạnh của dòng tiền trên thị trường hiện là khá tốt. Bên cạnh đó, dòng tiền lớn và dòng tiền thông minh vẫn đang đều đặn gom hàng qua các phiên. Những yếu tố này được kỳ vọng hỗ trợ thị trường duy trì xu hướng khả quan.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Vùng 745-755 điểm sẽ là hỗ trợ trong ngắn hạn

Chỉ số VN-Index giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 21/06/2017. Mẫu hình nến Hammer tiếp tục xuất hiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang thận trọng trở lại.

Điểm tích cực là khối lượng giao dịch tăng trưởng và vượt mức trung bình 20 phiên (tương đương 180 triệu đơn vị). Điều này cho thấy lực cầu khá dồi dào.

Chỉ báo Stochastic Oscillator cho tín hiệu bán và có thể rơi khỏi vùng overbought. Vùng 745-755 điểm sẽ là hỗ trợ trong ngắn hạn nếu có điều chỉnh xảy ra.

HNX-Index – Đường middle của Bollinger Bands sẽ tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ

HNX-Index giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 21/06/2017. Điểm đáng chú ý là MACD bắt đầu đảo chiều và có thể cho tín hiệu bán trở lại.

Đường middle của Bollinger Bands (tương đương vùng 96-97 điểm) sẽ tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ nếu có điều chỉnh.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 21/06/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 1.01. Điều này cho thấy cung cầu cân bằng trong phiên này. Đường EMA 5 phiên ở trong vùng cung cầu cân bằng.

VS-B/SORD đạt mức 0.98 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 21/06/2017, VS-NVI VN đi lên và duy trì trên EMA 20. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh vẫn đang bơm vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 21/06/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nếu các phiên tới khối này vẫn mua tiếp thì rủi ro sẽ không cao.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 21.06.2017

 

 

 

Erik Finman đã đánh cược với bố mẹ mình rằng nếu anh trở thành triệu phú vào lúc 18 tuổi thì họ sẽ không buộc anh học đại học. Anh đã đầu tư Bitcoin vào lúc mà đồng tiền kỹ thuật số này chỉ có giá 12 ...

Erik Finman đã đánh cược với bố mẹ mình rằng nếu anh trở thành triệu phú vào lúc 18 tuổi thì họ sẽ không buộc anh học đại học. Anh đã đầu tư Bitcoin vào lúc mà đồng tiền kỹ thuật số này chỉ có giá 12 USD. Hiện Bitcoin đã lên mức cao kỷ lục và điều này đã biến anh trở thành một triệu phú thực sự. Dĩ nhiên, nhờ đó mà anh không phải đi học đại học, CNBC cho hay.

 

“Tôi có thể tự hào nói rằng tôi đã thành công, và tôi sẽ không đi học đại học”, Finman cho biết.

Anh hiện sở hữu 403 đồng Bitcoin và tại mức giá khoảng 2,700 USD/đồng thì tổng giá trị sở hữu Bitcoin của anh ở mức 1.09 triệu USD. Anh cũng có các khoản đầu tư nhỏ hơn vào các đồng tiền kỹ thuật số khác như Litecoin và Ethereum.

Bitcoin là đồng tiền biến động cực mạnh, và giá trị có thể giảm một cách nhanh chóng. Một chuyên gia phân tích kỹ thuật nói với CNBC rằng anh tin Bitcoin sẽ chỉ tăng lên mức 2,800 USD trước khi sụt giảm. Còn những chuyên gia khác cho rằng đồng tiền này có thể chạm mức 100,000 USD trong một thập kỷ nữa.

Finman vẫn tin rằng những ngày tháng tuyệt vời nhất vẫn còn ở phía trước. “Cá nhân tôi nghĩ là mỗi đồng Bitcoin sẽ có giá trị từ vài trăm ngàn cho tới 1 triệu USD”, anh cho biết.

Bitcoin và công nghệ nền tảng Blockchain cho phép mọi người bỏ qua hẳn người trung gian, anh Finman lý giải.

Lần đầu tiên trong đời, anh biến 1,000 USD thành 100,000 USD

Anh Finman bắt đầu đầu tư vào Bitcoin trong tháng 5/2011, lúc đó anh chỉ mới 12 tuổi, nhờ khoản tiền 1,000 USD từ bà nội.

Mặc dù anh rất thân với gia đình nhưng việc lớn lên ở thị trấn bé nhỏ Idaho chẳng phải là điều dễ dàng đối với anh. Anh Finman tỏ ra cực kỳ bực tức với các giáo viên trung học phổ thông, và cầu xin ba mẹ cho anh nghỉ học từ lúc 15 tuổi.

“Trường trung học phổ thông có chất lượng khá thấp”, anh nói. “Tôi có những giáo viên tiêu cực. Một giáo viên nói với tôi là hãy bỏ học và làm việc tại cửa hàng thức ăn nhanh McDonald, vì đó là những gì tôi làm được cho đến cuối đời. Tôi đoán là tôi đã thực hiện được chuyện nghỉ học”.

Đáng ngạc nhiên là bố mẹ anh – vốn gặp nhau khi cùng theo đuổi bằng tiến sĩ tại Stanford – lại đồng ý. Finman đã bán các khoản đầu tư Bitcoin đầu tiên của mình vào cuối năm 2013, khi đó chúng có giá là 1,200 USD/đồng.

Với 100,000 USD trong tay, Finman đã tạo dựng một công ty giáo dục trực tuyến có tên là Botangle vào đầu năm 2014, qua đó cho phép các học sinh bực tức với giáo viên như anh có thể tìm kiếm giáo viên giảng dạy thông qua video. Anh cũng sử dụng vốn để chuyển sang Thung lũng Silicon, thực hiện một số điều thú vị như gặp gỡ nhà đồng sáng lập Reddit và đi du lịch.

Anh nói thêm: “Tôi thực sự thích Colombia. Ở đó thật vui, nhưng lại khá thô sơ. Một số điều thú vị đã xảy ra. Có lúc tôi rơi vào trường hợp nguy hiểm, nhưng tôi đã có nút bấm khẩn cấp mà tôi đã lập trình sẵn trong máy điện thoại Android – chương trình tự động bật micro thu âm lên, tắt loa và gọi đến số điện thoại khẩn cấp ở địa phương”.

Anh cho hay: “Có lẽ tôi sẽ biến ý tưởng này thành một ứng dụng. Nó khá hữu ích”.

Finman thừa nhận rất kho để làm mọi người chấp nhận một doanh nhân công nghệ chỉ mới 15 tuổi một cách nghiêm túc. Nhớ lại khi đó, anh đã được gọi tới một cuộc phỏng vấn với một nhà điều hành Uber. Nhưng nhà điều hành này lại nói với Finman rằng anh sẽ chẳng bao giờ thắng trong vụ đặt cược với bố mẹ.

Cuối cùng, anh đã tìm ra một người mua công nghệ Botangle vào tháng 1/2015. Nhà đầu tư đã đề nghị cái giá là 100,000 USD hoặc 300 đồng Bitcoin – khi đó, đồng tiền kỹ thuật số chỉ có giá hơn 200 USD/đồng. Và anh đã chấp nhận 300 đồng Bitcoin vì cho rằng đồng tiền này sẽ tạo nên điều lớn lao.

Finman lý giải: “Bố mẹ tôi hỏi tại sao tôi không lấy tiền mặt. Tuy nhiên, tôi lại nghĩ về đồng Bitcoin như là một khoản đầu tư hơn”.

Kể từ đó, Finman đã quản lý gia đình của mình cũng như khoản đầu tư bằng đồng Bitcoin. Anh cũng bận rộn với các dự án khác, bao gồm làm việc với NASA để phóng tên lửa thông qua dự án ElaNa. Chỉ có một điều anh không muốn làm, đó là quay trở lại trường học.

 “Tôi chưa bao giờ lấy bằng tốt nghiệp phổ thông, và tôi không nhận thấy giá trị từ tấm bằng đó cả”, triệu phú này lên tiếng. “Mục đích của việc này sẽ là để có thêm trình độ học vấn khác và kiếm việc làm. Tôi đã học thông qua việc điều hành một doanh nghiệp. Thay vì viết một bài luận trong lớp học văn, tôi phải viết thư điện tử gửi đến những người quan trọng”.

Mặc dù những người còn lại trong gia đình anh đều có tấm bằng – người anh trai Scott học đại học Johns Hopkins lúc 16 tuổi và giờ đã có một công ty phần mềm doanh nghiệp, và một người anh khác là Ross đã đi học về người máy ở Carnegie Melon và hiện đang theo đuổi bằng tiến sĩ tại MIT – nhưng anh vẫn hanh phúc khi biết nhiều nhứ về thế giới thực thông qua thực nghiệm.

Nhắc tới vấn đề giáo dục, Finman cho hay: “Tôi không đánh giá cao cách thức cơ cấu hệ thống giáo dục hiện nay. Nó không còn hiệu quả nữa. Tôi sẽ khuyến nghị về mạng internet, vốn hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Bạn có thể học hơn gấp triệu lần từ YouTube và Wikipedia”./.

Ngày 21/06, MSCI đã công bố kết quả phân loại thị trường dành cho 84 thị trường. Theo đó, MSCI đã giữ nguyên xếp hạng với Việt Nam ở tất cả các tiêu chuẩn định tính và không cho Việt Nam vào danh ...

Ngày 21/06, MSCI đã công bố kết quả phân loại thị trường dành cho 84 thị trường. Theo đó, MSCI đã giữ nguyên xếp hạng với Việt Nam ở tất cả các tiêu chuẩn định tính và không cho Việt Nam vào danh sách xem xét.

Trong những đánh giá chi tiết, có 1 điểm MSCI ghi nhận có sự thay đổi theo hướng tích cực đối với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đó là mục Khả năng chuyển nhượng (nhưng vẫn giữ nguyên quan điểm cần tiếp tục cải thiện).

1 điểm MSCI đánh giá có phần tiêu cực hơn so với kỳ đánh giá năm 2016, đó là mục Quyền bình đẳng với nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN). Theo đó ngoài việc giữ nguyên nhận xét giống 2016, MSCI đưa ra thêm quan điểm cho rằng “quyền lợi của nhà đầu tư nước ngoài bị hạn chế do quy định giới hạn sở hữu nước ngoài nghiêm ngặt áp dụng đối với tổng tỷ trọng sở hữu nước ngoài nói chung và sở hữu của từng nhà đầu tư nói riêng”.

Dưới đây là các đánh giá chi tiết về TTCK Việt Nam của MSCI qua 2 năm 2016 và 2017

Theo CTCK Sài Gòn (SSI), giới hạn sở hữu nước ngoài và vấn đề hạn chế quyền của nhà đầu tư nước ngoài là mối quan tâm của MSCI khi đánh giá thị trường. Thực tế đã 2 năm trôi qua kể từ khi Nghị định 60 cho phép nới room cho nhà đầu tư nước ngoài lên 100%, mới có 19 doanh nghiệp được nới room, con số rất nhỏ so với hơn 700 cổ phiếu niêm yết.

Việc công bố thông tin bằng tiếng Anh cũng được nhà đầu tư nước ngoài kỳ vọng và cần được quan tâm hơn. Đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo quyền bình đẳng về thông tin đối với nhà đầu tư nước ngoài, giúp các quỹ đầu tư ngoại tiếp cận thị trường dễ dàng hơn và có những đánh giá xác thực hơn trong quá trình đầu tư.

Vấn đề tự do hóa thị trường ngoại hối là một trở ngại lớn và không thể đạt được trong một thời gian ngắn. Đây là trở ngại chính yếu với nâng hạng thị trường.

Những vấn đề nêu trên tuy chưa thể giải quyết ngay nhưng có thể được cải thiện dần với sự hợp tác và nỗ lực của các cơ quan quản lý và các thành viên tham gia thị trường. MSCI sẽ ghi nhận những cải thiện đáng kể mà họ quan sát được, đồng thời hỗ trợ tư vấn về những thay đổi cần thiết.

Cũng theo SSI, thị trường chứng khoán phái sinh sắp được ra mắt trong thời gian tới đây cũng được kỳ vọng sẽ giúp hoàn thiện hơn thị trường chứng khoán Việt Nam, cung cấp cho nhà đầu tư thêm nhiều công cụ phòng ngừa rủi ro cũng như đầu tư sinh lời và tác động tích cực tới quá trình đánh giá nâng hạng.

Trong kỳ đánh giá này, MSCI đã quyết định đưa nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn hạng A của Trung Quốc vào các chỉ số thị trường Emerging Markets nhờ những cải thiện tích cực của thị trường chứng khoán nước này bao gồm chương trình kết nối hai sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông và Thượng Hải.

MSCI cũng đưa Ả-rập Xê-út vào danh sách xem xét có tiềm năng nâng hạng từ Standalone Markets lên Emerging Markets. MSCI vẫn giữ nguyên Argentina ở danh sách xem xét mặc dù nước này đã có tiến bộ đáng kể liên quan tới tự do hóa thị trường ngoại hối. Nigeria cũng được giữ lại ở danh sách xem xét và chưa bị đưa vào nhóm Standalone Markets để nhà đầu tư có thêm thời gian đánh giá hiệu quả của cơ chế giao dịch ngoại hối mà Ngân hàng Trung ương nước này mới đưa ra.

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

2 phiên

3 phiên

4 phiên

5 phiên

Giao dịch nhiều

* Danh sách các mã tăng, giảm giá nhiều nhất xét đến khối lượng giao dịch trên 10,000 đơn vị./.

 

CTCP Nhựa và Khoáng sản An Phát - Yên Bái (Anphat Mineral, HOSE: HII) chính thức giao dịch trên HOSE vào sáng ngày 22/06 với mức tăng kịch trần lên 14,250 đồng/cp. Nhà máy sản xuất bột đá CaCO3 của ...

CTCP Nhựa và Khoáng sản An Phát - Yên Bái (Anphat Mineral, HOSE: HII) chính thức giao dịch trên HOSE vào sáng ngày 22/06 với mức tăng kịch trần lên 14,250 đồng/cp. Nhà máy sản xuất bột đá CaCO3 của HII sẽ chính thức vận hành trong tháng 7/2017, Công ty cũng sẽ tìm hướng đi mới khi đầy công suất vào cuối năm nay.

* HII: Chuẩn bị nội lực cho ngày lên sàn, kế hoạch đột phá cho năm 2017

* An Phát Yên Bái: Sức hút từ công ty sản xuất hạt nhựa sắp lên sàn

Được biết, HII là đơn vị thành viên thuộc CTCP Nhựa & Môi trường Xanh An Phát (HOSE: AAA) với tỷ lệ sở hữu 35.29% vốn. Sáng ngày 22/06/2017, 13.6 triệu cp HII chính thức giao dịch phiên đầu tiên trên HOSE với giá tham chiếu 11,900 đồng/cp (ngày niêm yết có hiệu lực là 14/06).

Tính đến thời điểm 10h30, giá cổ phiếu HII đang giao dịch tại mức 14,250 đồng/cp, tăng kịch trần với biên độ 20%. Khối lượng đặt bán tương đối thấp, chỉ gần 2,000 cp trong khi bên đặt mua hơn 9 triệu cp, dư mua tại giá trần đang tạm ở mức 4.6 triệu cp.

Chủ tịch Vũ Thanh Bình trong ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu HII trên HOSE

Nhà máy sản xuất bột đá CaCO3 sẽ vận hành trong tháng 7, tiết kiệm 20-25% chi phí đầu vào

Anphat Mineral có hoạt động chính trong mảng sản xuất hạt nhựa phụ gia CaCO3 và bột đá siêu mịn CaCO3. Các sản phẩm của Công ty cung cấp làm nguyên vật liệu đầu vào cho các nhà máy của AAA và xuất khẩu.

Doanh thu của HII trong năm 2016 đạt 194 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 11.6 tỷ đồng, tăng lần lượt 3% và 78% so với năm 2015. Đến năm 2017, HII đặt kế hoạch 1,100 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận sau thuế 55 tỷ đồng. Dự kiến cổ tức năm 2017 của Công ty là 10% - 15% bằng tiền mặt. Và riêng trong quý 1/2017, Công ty đã đạt 141 tỷ đồng doanh thu và gần 11 tỷ đồng lợi nhuận, tương đương 20% kế hoạch năm.

Kế hoạch hoạt động kinh doanh các năm tới của HII
ĐVT: tỷ đồng

Ông Vũ Thanh Bình – Chủ tịch HĐQT chia sẻ về hoạt động kinh doanh của Công ty, hiện HII đã tăng công suất sản xuất hạt nhựa phụ gia và sẽ chính thức vận hành Nhà máy sản xuất bột đá CaCO3 vào tháng 7/2017. Với dự án đầu tư mở rộng, năng lực sản xuất của nhà máy là 150,000 tấn hạt nhựa phụ gia CaCO3/năm và 222,000 tấn bột đá CaCO3/năm. Khi dây chuyển sản xuất bột đá CaCO3 đi vào hoạt động, HII sẽ tự chủ được nguồn nguyên liệu đầu vào với giá thành rẻ hơn bởi nguyên liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất của HII chiếm 80% là bột đáCaCO3. Ông Bình cho biết HII sẽ tiết kiệm 20-25% chi phí đầu vào, tập trung cho chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó, HII cũng đẩy mạnh hoạt động thương mại hạt nhựa, dịch vụ vận tải hàng hoá của các công ty con là CTCP Liên vận An Tín (An Tin Logistics, vốn điều lệ 66 tỷ, HII nắm 55% vốn) và CTCP Sản xuất Tổng hợp An Thành (An Thanh Bicsol, vốn điều lệ 30 tỷ, HII nắm 97% vốn). Việc hợp nhất báo cáo tài chính của hai công ty con cũng là nhân tố giúp doanh thu năm 2017 của HII tăng trưởng mạnh.

Hướng đi mới khi nhà máy chạy tối đa công suất

Ông Vũ Thanh Bình chia sẻ thêm, thị trường tiêu thụ của HII ngoài AAA còn có mạng lưới phân phối mở rộng khắp thế giới, tập trung tại khu vực châu Á và Trung Đông với hơn 80 khách hàng thường xuyên. Cơ cấu doanh thu của HII gồm 58% tại châu Á, 32% tại châu Âu, 5% tại châu Phi và 5% tại châu Mỹ.

Hệ thông mạng lưới phân phối khách hàng của HII

Hiện HII cùng với AAA là đối tác lớn và đại lý của nhiều nhà cung cấp nhựa trên thế giới như Chevron Phillips, Mitsubishi, Marlex... nên giá cả cạnh tranh cho thương mại và sản xuất.

Trong tương lai, HII cũng tập trung phân khúc cho sản phẩm nhựa cao cấp, thân thiện với môi trường. Công ty cũng đã bắt đầu làm việc với các đối tác lớn về phân khúc sản phẩm này, đây là hướng đi mới của HII vào cuối năm nay khi các nhà máy hiện tại chạy tối đa công suất, ông Bình tiết lộ. Với kế hoạch này, HII sẽ liên kết đối tác lớn trên thế giới để cho ra sản phẩm mới vào cuối năm 2017.

Ông Bình cho biết, HII đã mua miếng đất gần Công ty để xây dựng nhà máy cho kế hoạch mới này. Khi đó HII sẽ tìm kiếm các đối tác với ưu tiên là doanh nghiệp có năng lực quản lý trong ngành. Hiện Ban lãnh đạo Công ty đã làm việc với một số đối tác trong và ngoài nước./.

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: ASM, C32, CSM, DCM, LAS, MBB, NLG, TCH, STB, VIC.

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: ASM, C32, CSM, DCM, LAS, MBB, NLG, TCH, STB, VIC.

Các cổ phiếu này được chọn lọc theo các tín hiệu phân tích kỹ thuật, khuyến nghị của Vietstock Trader, thanh khoản... Các phân tích dưới đây có thể phục vụ cho mục đích tham khảo trong ngắn hạn cũng như dài hạn.

ASM – CTCP Tập Đoàn Sao Mai

Tín hiệu kỹ thuật: Bình quân mua lớn hơn bình quân bán trong 2 phiên giao dịch gần nhất cho thấy nhà đầu tư lớn đang mua vào.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu bán nên có thể giá sẽ rung lắc ngắn hạn.

Khối lượng tăng trưởng tốt và dao động trên mức trung bình 20 phiên gần nhất. Điều này cho thấy lực cầu bắt đáy rất mạnh mẽ.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào nếu giá vẫn nằm trong vùng 13,000-14,000.

C32 – CTCP Đầu Tư Xây Dựng 3-2

Tín hiệu kỹ thuật: Chỉ báo Stochastic Oscillator đang duy trì trong vùng overbought. Nếu tín hiệu bán xuất hiện trở lại thì rủi ro sẽ tăng lên.

Vùng đáy cũ 35,000-38,000 đã hỗ trợ tốt cho giá trong các đợt điều chỉnh trước. Đây là vùng rất vững chắc và có độ tin cậy cao.

Kháng cự hiện tại là vùng đỉnh cũ tháng 03/2017 (tương đương vùng 43,000-46,000).

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể phải bán ra nếu giá không vượt được vùng 43,000-46,000.

CSM – CTCP CN Cao Su Miền Nam

Tín hiệu kỹ thuật: Mẫu hình nến Doji, Hammer xuất hiện nhiều cho thấy khả năng rung lắc tăng lên.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho bán trong vùng overbought. MACD cũng chuẩn bị cho tín hiệu tương tự.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua nếu giá test lại vùng 17,000-19,000.

DCM – CTCP Phân Bón Dầu Khí Cà Mau

Tín hiệu kỹ thuật: Giá chuẩn bị test ngưỡng Fibonacci Retracement 50%, tương đương vùng 12,500-13,000. Đây là ngưỡng hỗ trợ mạnh và đáng tin cậy.

Khối lượng đang dần ổn định và có thể tăng trưởng trở lại trong các phiên giao dịch sắp tới.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua nếu giá test thành công vùng 12,500-13,000.

LAS – CTCP Supe Phốt Phát Và Hóa Chất Lâm Thao

Tín hiệu kỹ thuật: Mẫu hình Triangle đang hình thành cho thấy khả năng đảo chiều tăng điểm đang tăng lên.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho mua và vượt khỏi vùng oversold nên rủi ro không cao.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể mua mạnh nếu giá vẫn duy trì trong vùng 12,000-13,000.

MBB – Ngân Hàng TMCP Quân Đội

Tín hiệu kỹ thuật: Chỉ báo MACD duy trì bên trên ngưỡng 0 và đã cho mua trở lại nên rủi ro không cao.

Khối lượng giao dịch tăng đều cho thấy xu hướng vẫn ổn định và chắc chắn.

Đường middle của Bollinger Bands đi lên và đang duy trì trong vùng 19,500-20,000.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể mua tiếp nếu giá vẫn duy trì trên vùng 19,500-20,000.

NLG – CTCP Đầu Tư Nam Long

Tín hiệu kỹ thuật: Giá test lại đỉnh cũ tháng 05/2017 (tương đương vùng 29,500-31,000).

Ngưỡng Fibonacci Retracement 23.6% và 38.2% sẽ tiếp tục hỗ trợ tốt cho giá nếu có điều chỉnh mạnh xảy ra.

Nhóm MA dài hạn vẫn tiếp tục đi lên mạnh mẽ trong những tháng qua và đang hội tụ tại vùng 26,500-28,000.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào nếu vùng 26,500-28,000 vẫn trụ vững.

TCH – CTCP Đầu Tư Dịch Vụ Tài Chính Hoàng Huy

Tín hiệu kỹ thuật: Chỉ báo MACD có thể cho tín hiệu mua trở lại ngay trong tuần này khi mà khoảng cách giữa MACD và đường tín hiệu (signal line) đang rất thấp. Điều này cho thấy xu hướng tăng trưởng đang từng bước quay trở lại trong ngắn hạn.

Ngưỡng Fibonacci Retracement 61.8% và 50% (tương đương vùng 18,000-19,000) đóng vai trò hỗ trợ mạnh cho giá trong thời gian qua. Đây được đánh giá là ngưỡng mạnh và đáng tin cậy.

Nếu trong các phiên tới khối lượng tăng trở lại và vượt mức trung bình 20 phiên thì khả năng bứt phá sẽ tăng lên.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua thêm nếu giá vẫn duy trì trên vùng 18,000-19,000.

STB – Ngân Hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín

Tín hiệu kỹ thuật: Giá đã phá vỡ vùng đỉnh cũ tháng 05/2016 và thiết lập mặt bằng mới.

Khối lượng giao dịch liên tục duy trì mức khá cao nên rủi ro không quá lớn.

Nhóm MA dài hạn đang đi lên và sẽ hỗ trợ cho giá trong trường hợp có rung lắc.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua thêm nếu giá vẫn duy trì trên vùng 12,500 – 13,500.

VIC – Tập đoàn VINGROUP - CTCP

Tín hiệu kỹ thuật: Khối ngoại mua bán không ổn định khiến cho giá chưa thể bứt phá mạnh.

Giá đang chuẩn bị test lại trendline hỗ trợ dài hạn. Ngưỡng này được đánh giá là rất mạnh và có độ tin cậy cao.

ADX vẫn duy trì dưới 25 cho thấy xu hướng vẫn còn khá yếu.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào nếu giá vẫn nằm trên vùng 40,000-42,500.

Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong hơn 10 tháng vào ngày thứ Tư sau khi dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho biết sản lượng dầu thô nội địa nhảy vọt, qua đó làm gia ...

Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong hơn 10 tháng vào ngày thứ Tư sau khi dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho biết sản lượng dầu thô nội địa nhảy vọt, qua đó làm gia tăng lo ngại về tình trạng dư cung toàn cầu kể cả khi dự trữ dầu nội địa giảm tuần thứ 2 liên tiếp, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8 trên sàn Nymex sụt 98 xu (tương đương 2.3%) xuống 42.53 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 10/08/2016, dữ liệu từ FactSet cho thấy. Hợp đồng này đã dao động tại mức 43.77 USD/thùng trước khi dữ liệu nguồn cung được công bố và tích tắc vọt lên trên 44 USD/thùng sau đó.

Hôm thứ Ba, đà sụt giảm của giá dầu WTI đã góp phần nâng mức lao dốc từ mức cao nhất trong năm 2017 lên 20%, qua đó đưa dầu chính thức bước vào thị trường con gấu.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 8 trên sàn London mất 1.20 USD (tương đương 2.6%) còn 44.82 USD/thùng.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa lùi 2.5 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 16/06/2017, thấp hơn dự báo sụt 2.7 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API), trong khi cao hơn dự báo giảm 2 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Tuy nhiên, báo cáo của EIA cũng cho biết sản lượng nội địa định kỳ hàng tuần cộng 20,000 thùng lên 9.35 triệu thùng/ngày.

Bên cạnh đó, EIA còn cho thấy dự trữ xăng giảm 600,000 thùng, trong khi dự trữ các sản phẩm chưng cất tiến 1.1 triệu thùng trong tuần trước.

Trước khi dữ liệu nguồn cung được công bố, giá dầu đã tăng sau thông báo từ hãng Reuters rằng Bộ trưởng Dầu mỏ Iran cho biết các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang xem xét cắt giảm sản lượng mạnh hơn.

Đà leo dốc của sản lượng dầu tại Mỹ, Libya và Nigeria cũng như các kho dự trữ dầu trên thế giới, đang làm suy yếu quan điểm cho rằng việc gia hạn cắt giảm sản lượng của OPEC và Nga sẽ có thể hỗ trợ giá dầu.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 7 lùi 1.4 xu (tương đương 1%) xuống 1.411 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 7 sụt 3 xu (tương đương 2.2%) còn 1.365 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 7 hạ 1.4 xu (tương đương 0.5%) xuống 2.893 USD/MMBtu./.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chính thức ra mắt Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản hôm 21/6.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chính thức ra mắt Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản hôm 21/6.

Ông Nguyễn Minh Nhạn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) giới thiệu, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản là đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản được quy định theo Quyết định số 1348/QĐ-BNN-TCCB ngày 11/4/2017 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, đối với Việt Nam, nông nghiệp giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế và ổn định xã hội. Qua 30 năm đổi mới, chúng ta đã chuyển nền nông nghiệp từ thiếu ăn sang đáp ứng đủ nhu cầu lương thực và xuất khẩu. Năm 2016, tổng gia trị xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 32 tỷ USD, trong đó 10 nhóm ngành hàng xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, chúng ta đang đứng trước 3 thách thức: nền sản xuất vẫn chủ yếu nhỏ lẻ, với trên 10 triệu hộ nông dân, nên năng suất lao động thấp so với khu vực thế giới. Thách thức về biến đổi khí hậu khi Việt Nam là một trong 5 năm nước ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nhất là lĩnh vực nông nghiệp. Về hội nhập, bên cạnh nhiều thị trường, triển vọng, thì thách thức cũng rất lớn.

Trước tình hình đó, theo Bộ trưởng, cần tái cơ cấu ngành theo hướng tập trung, bền vững, theo chuỗi giá trị sâu, thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng dụng công nghệ cao. Ngành cần tổ chức chế biến nông sản, tổ chức thị trường, tổ chức thương mại.

“Hiện nay, khâu chế biến, thị trường chúng ta còn yếu, chuỗi giá trị chế biến còn tách rời sản xuất với thị trường, đây cũng là nguyên nhân xảy ra việc giải cứu hết nông sản này đến nông sản khác”, Bộ trưởng cho biết.

“Thị trường thế giới hiện biến động khôn lường, nhất là thị trường hàng nông sản. Vì thế, việc thành lập Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản có ý nghĩa hết sức quan trọng. Sau khi ra đời, cơ quan này sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp… để tổ chức tốt hơn nữa khâu sản xuất và thị trường với mục tiêu khai thác triệt để thị trường xuất khẩu với 7 tỷ dân và thị trường nội địa với 92 triệu dân”, Vị tư lệnh ngành nông nghiệp nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cũng đánh giá cao vai trò của Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản. Ông nhấn mạnh việc thành lập cục là một việc rất cần thiết thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp và Phát triển thị trường về thị trường nông sản.

Có thể nói, “giải cứu” nông sản là một điệp khúc buồn của ngành nông nghiệp Việt Nam, diễn ra triền miên từ năm nay sang năm khác, chưa tìm ra lối thoát.

Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2017, ngành nông nghiệp liên tiếp trong tình trạng "giải cứu" chuối, "giải cứu" dưa hấu. Đỉnh điểm là cuộc khủng hoảng, dư thừa lợn đã đẩy nông dân, người chăn nuôi vào bờ vực phá sản.

Trả lời chất vấn của các đại biểu tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá 14,  Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường giải thích, khủng hoảng thịt heo do sản xuất tăng trưởng quá nhanh, khâu chế biến tách lìa với sản xuất.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành nông nghiệp cũng cho rằng người nông dân không chỉ trông chờ mỗi Bộ trưởng, mà trông chờ cả hệ thống.

"Phân công cho trưởng ngành nào thì ngành đó phải chịu trách nhiệm đầu tiên, nhưng một mình trưởng ngành không thể làm hết được. Cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị", ông Cường lý giải.

http://vneconomy.vn/thoi-su/bo-nong-nghiep-lap-cuc-moi-mong-giai-cuu-nong-san-viet-20170621092515152.htm

Sau khi ĐHĐCĐ 2017 của CTCP Đường Biên Hòa (HOSE: BHS) thông qua quyết định sáp nhập vào CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (HOSE: SBT), giao dịch cổ phiếu BHS bắt đầu sôi động cùng với thị ...

Sau khi ĐHĐCĐ 2017 của CTCP Đường Biên Hòa thông qua quyết định sáp nhập vào CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh , giao dịch cổ phiếu BHS bắt đầu sôi động cùng với thị giá tăng trưởng tích cực. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, tổng giao dịch ròng theo ước tính đạt hơn 31 triệu cổ phiếu, cùng với lượng đăng ký bán ròng đạt hơn 2 triệu cổ phiếu.

Cụ thể, từ ngày 05-20/06/2017, Trưởng Ban Kiểm soát Lê Văn Hòa đã bán thành công 31,000 cổ phiếu CTCP Đường Biên Hòa , giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 242,702 cổ phiếu, tương đương 0.08% vốn.

Trước đó ông Hòa đăng ký bán 126,000 cổ phiếu. Đến ngày 16/06/2017, số lượng cổ phiếu ông Hòa đã bán là 71,000 cổ phiếu, trong đó 41,000 cổ phiếu đã giao dịch nhầm do sai lệnh. Như vậy, ông Hòa thực tế bán được 31,000 cổ phiếu BHS trên tổng số đăng ký là 126,000 cổ phiếu, do giá thị trường không đáp ứng được nhu cầu.

Từ ngày 12-15/06/2017, cổ đông Đỗ Thanh Tuyền cũng đã thoái 20,390 cổ phiếu BHS, hiện chỉ còn nắm giữ 7 cổ phiếu của Công ty.

Động thái bán ra còn có Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thành Khiêm, bán 100,000 cổ phiếu BHS, giảm tỷ lệ nắm giữ về 140,120 cổ phiếu, tương đương 0.047%, thời gian giao dịch từ ngày 22/06-21/07/2017.

Đồng thời, từ ngày 26/06-19/07/2017, CTCP Xuất nhập khẩu Bến Tre cũng đăng ký bán ra 2 triệu cổ phiếu BHS, giảm tỷ lệ sở hữu từ 1.68% về 1.01%, nhằm tái cơ cấu danh mục. Được biết, ông Trần Quốc Thảo, hiện là Phó Tổng Giám đốc BHS, đồng thời cũng đang nắm giữ vị trí Thành viên HĐQT tại Bến Tre.

Ở chiều ngược lại, từ ngày 12-13/06/2017, CTCP Global Mind Việt Nam đã mua vào 7.6 triệu cổ phiếu BHS, tăng sở hữu từ hơn 16.92 triệu cp (5.68%) lên hơn 24.34 triệu cp (8.24%) nhằm cơ cấu danh mục đầu tư.

Sau đó không lâu, từ ngày 15-21/06/2017, Global Mind Việt Nam tiếp tục mua vào gần 20 triệu cổ phiếu quỹ BHS, nâng tỷ lệ sở hữu tại BHS lên gần 48 triệu cổ phiếu, tương đương 16.11% vốn.

* BHS: Global Mind Việt Nam đã mua hơn 7.59 triệu cp

Global Mind thành lập ngày 16/10/2003. Ngành nghề kinh doanh là bán buôn kim loại và quặng kim loại. Trước đây, Global Mind Việt Nam chính là Công ty TNHH Thương mại - Đầu tư Thuận Thiên, cổ đông lớn của SBT khi nắm giữ 43.7 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 17.3% vốn.

ĐHĐCĐ SBT: Về chung nhà với BHS, tiếp tục đẩy mạnh M&A

* Hợp đồng sáp nhập giữa SBT và BHS có gì?

Về giao dịch trên thị trường của cổ phiếu BHS, trước luồng thông tin sáp nhập với CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh , tỷ lệ hoán đổi 1:1.02 (1 cổ phiếu BHS đổi lấy 1.02 cổ phiếu SBT), giá cổ phiếu BHS đã có một đợt tăng giá khá ấn tượng.

Tính từ đầu năm 2017 đến nay, giá cổ phiếu BHS đã tăng 126% từ mức 10,700 đồng/cp (02/01/2017) lên mức 24,150 đồng/cp (22/06/2017). Đi cùng với đó, thời gian gần đây, khối lượng giao dịch tại BHS tăng lên đáng kể, trong đó nổi bật có giao dịch tại Global Mind Việt Nam gom hơn 31 triệu cổ phiếu, đến nay Xuất nhập khẩu Bến Tre cũng đăng ký bán đến 2 triệu cổ phiếu BHS.

Giao dịch cổ phiếu BHS một năm qua
Tài liệu đính kèm:
20170622_20170621 - BHS - BCKQGDCP NNB-LEVANHOA.pdf

UBND TPHCM vừa ban hành Quy định một số nội dung về cấp giấy phép xây dựng (GPXD) trên địa bàn TP.

UBND TPHCM vừa ban hành Quy định một số nội dung về cấp giấy phép xây dựng (GPXD) trên địa bàn TP.

Theo đó, công trình hoặc nhà ở riêng lẻ hiện hữu của tổ chức, cá nhân thuộc khu vực có quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 được duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất, thì được xét cấp GPXD có thời hạn để sửa chữa, cải tạo và xây dựng theo đúng mục đích sử dụng đất trước đó.

Quy mô công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp GPXD có thời hạn phải hài hòa với kiến trúc, cảnh quan khu vực nhưng không vượt quá 3 tầng. Trường hợp hiện trạng công trình, nhà ở riêng lẻ đã có tầng hầm thì được xét cấp phép xây dựng, cải tạo gia cố lại tầng hầm nhưng không gây sạt lở, ảnh hưởng đối với công trình lân cận.  

Đối với nhà ở riêng lẻ nằm trong phần đất dành cho đường giao thông thì được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xây dựng lại với quy mô không quá 3 tầng.

Đối với nhà ở riêng lẻ nằm trong khu vực đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư mà hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng và sử dụng ổn định trước ngày 1/7/2006, không có tranh chấp, khiếu nại, được UBND phường-xã, thị trấn thẩm tra, xác nhận, thì được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xây dựng lại với quy mô không quá 3 tầng nếu nhà ở đó đã tồn tại trước thời điểm đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 được duyệt, công bố. Trường hợp nhà ở xây dựng sau ngày đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 được duyệt và công bố thì chỉ được phép sửa chữa, cải tạo nhưng không làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, an toàn của căn nhà và không thay đổi công năng sử dụng.

Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ nằm trong khu vực quy hoạch thực hiện các dự án đường sắt đô thị thì không được phép xây dựng mà chỉ được sửa chữa, cải tạo gia cố lại theo hiện trạng và không làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, an toàn của căn nhà cũng như không thay đổi công năng sử dụng trong trường hợp ranh hướng tuyến và hành lang an toàn đường sắt được duyệt, công bố và đã xác định mốc giới ngoài thực địa. Trường hợp ranh hướng tuyến và hành lang an toàn đường sắt được duyệt, công bố nhưng chưa xác định mốc giới ngoài thực địa thì được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xây dựng lại với quy mô không quá 3 tầng.

Đối với công trình, nhà ở nằm trong khu vực hành lang bảo vệ cầu thì không được phép xây dựng mới làm tăng quy mô diện tích, kết cấu công trình mà chỉ được phép sửa chữa, cải tạo nhưng không làm thay đổi công năng sử dụng, không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực và an toàn công trình.

Đối với việc sửa chữa, cải tạo nâng cấp, xây dựng lại cửa hàng xăng dầu hiện hữu đã tồn tại, hoạt động từ ngày 16/3/2007 trở về trước thì được xét cấp GPXD trên cơ sở các tiêu chí tại Quyết định số 17/2012/QĐ - UBND ngày 9/5/2012 của UBND TP và quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 01: 2013/BCT ban hành kèm theo Thông tư số 11/2013/TT- BCT ngày 18/6/2013 của Bộ Công Thương./.

Hiện tượng El Niño kéo dài trong năm 2016 khiến kết quả kinh doanh của CTCP Thủy điện Miền Nam (HOSE: SHP) không mấy khả quan. Nhưng nhận định tình hình đã bớt gian nan khi bước sang 2017, SHP tự tin ...

Hiện tượng El Niño kéo dài trong năm 2016 khiến kết quả kinh doanh của CTCP Thủy điện Miền Nam (HOSE: SHP) không mấy khả quan. Nhưng nhận định tình hình đã bớt gian nan khi bước sang 2017, SHP tự tin trình ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 thông qua kế hoạch lãi ròng tăng mạnh hơn 53% lên 150 tỷ đồng.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 của SHP sáng ngày 22/06/2017

6 tháng đầu năm khả quan hơn nhưng liệu có hoàn thành kế hoạch?

Năm 2017, SHP kỳ vọng tổng sản lượng của 3 nhà máy sẽ đạt mức tăng trưởng gần 7% với 597 triệu kWh. Trong đó, nhà máy ĐaM’bri có sản lượng lớn nhất với 353 triệu kWh, được xây dựng bằng 105% công suất thiết kế; còn hai nhà máy Đa Dâng 2 và Đasiat lần lượt dự đạt 178 triệu kWh và 66 triệu kWh.

Theo đó, tổng doanh thu 2017 dự kiến đạt 573 tỷ đồng, tăng 11% so với thực hiện năm 2016. Lợi nhuận sau thuế kế hoạch tăng mạnh hơn 53% với 150 tỷ đồng. Cổ tức 16%.

Theo chia sẻ của Thành viên HĐQT Nguyễn Văn Thịnh, nửa đầu năm 2017, sản lượng 3 nhà máy đạt gần 231 triệu kWh, so với kế hoạch chỉ thực hiện 39% nhưng so với con số cùng kỳ năm trước thì đã gần gấp đôi.

Doanh thu 6 tháng đầu năm ước đạt được là 222 tỷ đồng, tăng trưởng 50%. Đây là kết quả tốt nhất trong vòng 3 năm trở lại đây khi doanh thu những năm trước cao nhất chỉ dừng lại con số 200 tỷ đồng tuy nhiên mới chỉ thực hiện được 39% kế hoạch năm. Ước lợi nhuận dự kiến đạt 23 tỷ đồng cũng chỉ bằng 15% kế hoạch.

Được biết, kết thúc quý 1/2017, SHP ghi nhận doanh thu đạt 76.5 tỷ, tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2016, tương ứng thực hiện được 13% chỉ tiêu cả năm. Song, do áp lực từ chi phí lãi vay còn nặng nề (23 tỷ đồng) khiến Công ty lỗ hơn 12 tỷ (quý 1/2016 cũng lỗ hơn 54 tỷ đồng). Khoản lỗ này phần nào ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm.

Dẫu vậy, nhận định tình hình khả quan hơn những năm trước, ông Thịnh cho biết vẫn có khả năng SHP sẽ hoàn thành kế hoạch cả năm 2017 đã đề ra.

Về kế hoạch đầu tư, năm 2017, Công ty tiếp tục thực hiện kế hoạch đại tu hai nhà máy Đasiat, nhà máy Đa Dâng 2 và đã hoàn tất trong vòng 3 tháng đầu năm để đảm bảo, nâng công suất hoạt động tại hai nhà máy này.

Song song đó, SHP còn có kế hoạch đầu tư dự án Điện mặt trời, đưa tổng công suất nguồn điện mặt trời từ mức không đáng kể ở thời điểm hiện tại lên 850MW vào năm 2020, khoảng 4,000MW vào năm 2025 và đến năm 2030 là 12,000MW.

Theo xem xét của SHP, hiện tại nhà máy Đa Dâng 2 được đánh giá là khu vực có khá tốt để phát triển điện mặt trời với tiềm năng bức xạ mặt trời khoảng 5.09 kWh/m2. Công ty đang trong quá trình thực hiện thuê đơn vị nghiên cứu lập Báo cáo bổ sung quy hoạch dự án điện mặt trời với qui mô công suất lắp đặt ước từ 20-30MW. Tổng chi phí đầu tư của dự án chưa được lập cụ thể, tuy nhiên HĐQT ước khoảng 400 tỷ đồng. Ông Thịnh chia sẻ đây là dự án dài hạn và kỳ vọng mức tỷ suất đầu tư trước mắt khoảng 4-5%.

Bên cạnh đó, HĐQT cũng được bầu cử mới cho nhiệm kỳ 2017-2022 với các cá nhân trúng cử là ông Nguyễn Văn Danh, ông Lê Tuấn Hải, ông Lê Xuân Hải, ông Đoàn Đức Hưng và ông Nguyễn Văn Thịnh. Cũng trong Đại hội, bà Đỗ Thị Hải Âu, ông Hoàng Minh Dũng và ông Võ Thái được bầu vào ban kiểm soát mới của SHP.

Lãi ròng 2016 giảm đến 40% vì El Niño

Chịu ảnh hưởng của hiện tượng El Niño, tình trạng mùa mưa đến muộn nên tổng sản lượng 3 nhà máy (ĐaM’bri, Đa Dâng 2 và Đasiat) đạt được chỉ 558 triệu kWh, giảm 6% so với cùng kỳ và gần hoàn thành kế hoạch với 93%. Bên cạnh đó, giá trên thị trường điện lại xuống thấp từ 1,268 đồng/kWh còn 1,171 đồng/kWh khiến tổng doanh thu chỉ đạt 514 tỷ đồng, sụt giảm 14% và thực hiện 88% kế hoạch năm.

Dù đã thực hiện điều chỉnh tiết chế các chi phí, trong đó gánh nặng chi phí lãi vay đã giảm hơn 16 tỷ đồng nhờ đàm phán thành công với các tổ chức tín dụng giảm mức lãi suất vay trong khoảng từ 0.4%/năm-1%/năm. nhưng lãi ròng vẫn giảm đến 40% còn 98 tỷ đồng và chỉ bằng 61% kế hoạch.

Cổ tức thực hiện thanh toán cho cổ đông trong năm 2016 là 15%, giảm so với kế hoạch trước đó là 16%.

Tổng tài sản tại thời điểm 31/12/2016 ghi nhận 2,646 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm. Nợ phải trả của SHP tiếp tục ở mức cao chiếm gần 56% tổng tài sản với 1,468 tỷ đồng, trong đó phần lớn là nợ vay tài chính có tỷ trọng gần 93% tổng nợ, tương đương 1,360 tỷ đồng. Với tình hình nợ phải trả như trên, nhìn chung SHP đã cải thiện khả năng thanh toán tổng quát, tuy vậy khả năng thanh toán nhanh và nợ ngắn hạn vẫn còn khó khăn khi các tỷ số này đều giảm so với năm 2015./.

Chỉ báo MACD vẫn chưa cho bán trở lại nên rủi ro và khả năng giảm mạnh là không cao.

Chỉ báo MACD vẫn chưa cho bán trở lại nên rủi ro và khả năng giảm mạnh là không cao.

Tín hiệu kỹ thuật của VN-Index:

- Chỉ số VN-Index không có nhiều biến động trong phiên giao dịch sáng ngày 22/06/2017 với thanh khoản trung bình.

- Chỉ báo MACD vẫn chưa cho bán trở lại nên rủi ro và khả năng giảm mạnh là không cao.

Tín hiệu kỹ thuật của HNX-Index:

- Khối lượng giao dịch tăng nhẹ trong các phiên gần đây nên khả năng sụt giảm sâu bất ngờ (thrust down) không quá cao.

- Đường middle của Bollinger Bands (tương đương vùng 96-97 điểm) sẽ tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ nếu có điều chỉnh.

MBB – Ngân Hàng TMCP Quân Đội

- Bollinger Bands đang bung nén và giá đang nằm trên đường middle nên rủi ro không lớn.

- Khối lượng giao dịch thường xuyên đạt mức cao và nằm trên trung bình 20 phiên.

- Xu hướng dài hạn vẫn là tăng trưởng do giá nằm trên nhóm MA dài hạn.

ASM – CTCP Tập Đoàn Sao Mai

- Stochastic Oscillator đã hình thành phân kỳ giá lên trong vùng oversold.

- Khối lượng duy trì ở mức khá và dao động quanh mức trung bình 20 phiên gần nhất.

- Mẫu hình Doji xuất hiện nhiều chứng tỏ khả năng tạo đáy tăng lên.

CTCP Gemadept (HOSE: GMD) công bố đã phát hành xong 109 triệu cổ phiếu với giá 10,640 đồng/cp (tương đương 25% thị giá hiện tại khoảng hơn 44,000 đồng/cp) để hoán đổi khoản nợ vay nước ngoài.

CTCP Gemadept công bố đã phát hành xong 109 triệu cổ phiếu với giá 10,640 đồng/cp (tương đương 25% thị giá hiện tại khoảng hơn 44,000 đồng/cp) để hoán đổi khoản nợ vay nước ngoài.

Trong đó, GMD phát hành gần 88 triệu cp cho VI (Vietnam Investments) Fund II, LP và hơn 21 triệu cp cho bà Lê Thúy Hương. Sau đợt phát hành này, VI (Vietnam Investments) Fund II và bà Lê Thúy Hương lần lượt nâng tỷ lệ sở hữu lên 30.4% và 7.5% vốn GMD.

Được biết, phương án phát hành 109 triệu cổ phiếu riêng lẻ này đã được thông qua tại ĐHĐCĐ 2017 vừa qua, mục đích để hoán đổi khoản nợ vay nước ngoài với bên cho vay là VI Fund II, L.P (gần 41 triệu USD, tương đương 930 tỷ đồng) và bà Lê Thúy Hương (9.86 triệu USD, tương đương 225 tỷ đồng).

* ĐHĐCĐ GMD: Năm 2017 sẽ thoái xong mảng cao su, bán bớt công ty con, cổ tức đặc biệt 85%

* Taekwang sẽ thâu tóm Gemadept thông qua việc chào mua cổ phần VI nắm giữ?

* GMD sẽ bán 15% vốn còn lại Gemadept Tower, phát hành 109 triệu cp hoán đổi nợ

Về giao dịch trên thị trường, một năm qua giá cổ phiếu GMD tăng tương đối tích cực, hiện đang giao dịch tại mức 40,050 đồng/cp (22/06/2017).

Giao dịch cổ phiếu GMD một năm qua

Công ty TNHH Quản lỹ Quỹ SSI công bố sẽ tổ chức Đại hội Nhà đầu tư bất thường 2017 với Quỹ ETF SSIAM HNX30 (HNX: E1SSHN30) để thông qua việc thay đổi bộ chỉ số và sàn niêm yết chứng chỉ quỹ.

Công ty TNHH Quản lỹ Quỹ SSI công bố sẽ tổ chức Đại hội Nhà đầu tư bất thường 2017 với Quỹ ETF SSIAM HNX30 để thông qua việc thay đổi bộ chỉ số và sàn niêm yết chứng chỉ quỹ.

E1SSHN30 là một trong hai quỹ ETF đầu tiên và hiện đang niêm yết trên thị trường, trong đó E1SSHN30 hoạt động trên sàn HNX với chỉ số tham chiếu là HNX30.

Tuy nhiên, thanh khoản của E1SSHN30 khá èo uột và gần như không có giao dịch sau thời gian dài niêm yết từ cuối năm 2014.

1. Ngày đăng ký cuối cùng: 03/07/2017
2. Ngày giao dịch không hưởng quyền: 30/06/2017
3. Lý do và mục đích:
     * Tổ chức Đại hội Nhà đầu tư bất thường 2017
          - Tỷ lệ phân bổ quyền: 01 chứng chỉ quỹ – 01 quyền biểu quyết
          - Thời gian họp: gửi thư: Dự kiến 19/07/2017
          - Nội dung họp: + Thay đổi bộ chỉ số và sàn niêm yết chứng chỉ quỹ;
+ Thay đổi tên Quỹ và Điều lệ Quỹ tương ứng với các nội dung thay đổi nêu tại mục trên;
+ Một số nội dung khác (nếu có);/.

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng