Phản hồi nhiều

Hai chỉ số chính cuối cùng cũng bảo vệ được sắc xanh. Bên cạnh đó thanh khoản toàn thị trường đạt 4,853 tỷ đồng, dù giảm so với phiên giao dịch cuối tuần trước nhưng vẫn ...

Hai chỉ số chính cuối cùng cũng bảo vệ được sắc xanh. Bên cạnh đó thanh khoản toàn thị trường đạt 4,853 tỷ đồng, dù giảm so với phiên giao dịch cuối tuần trước nhưng vẫn là mức khá cao.

VN-Index đóng cửa tại 723.52 điểm, tăng 0.19% trong khi HNX-Index chỉ tăng nhẹ 0.01%. Với mức tăng này thì cả hai chỉ số đều duy trì mạch tăng 3 phiên liên tiếp.

Nhìn chung phiên giao dịch hôm nay áp lực bán ra là khá mạnh, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu nhỏ. Mid Cap là nhóm cổ phiếu tăng tốt nhất toàn thị trường hôm nay và đóng vai tró lớn trong việc giữ chỉ số tăng trở lại khi áp lực chốt lời xuất hiện.

Dù vậy thì thanh khoản thị trường đạt hơn 4,850 tỷ đồng cùng cho thấy dòng tiền vào thị trường rất tích cực, có dấu hiệu xoay vòng giữa các nhóm cổ phiếu và giúp cho thị trường thêm hỗ trợ.

14h: Đảo chiều trước áp lực bán gia tăng

Áp lực bán đầu phiên chiều bất ngờ tăng mạnh khiến thị trường đảo chiều giảm điểm trở lại.

Nhóm ngân hàng vốn là trợ lực trong phiên sáng thì giờ cũng quay đầu giảm trở lại như BID, MBB, VCB, ACB, NVB... Nhóm chứng khoán cũng bớt tăng trong khi nhiều ông lớn khác như HPG, CSM, PVD, NT2, PNJ, SAB... đảo chiều khiến VN-Index không giữ được sắc xanh.

Hiên VNM và ROS đang là hy vọng níu giữ sắc xanh cho chỉ số sàn HOSE.

Phiên sáng: Large Cap giữ nhịp tăng

Thị trường có dấu hiệu giằng co trở lại vào cuối phiên giao dịch sáng. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu Large Cap vẫn giữ nhịp tăng tố, qua đó nâng đỡ cho thị trường.

Cuối phiên sáng, thị trường bắt đầu phân hóa mạnh hơn, độ rộng thị trường theo đó tu hẹp đáng kể so với phiên sáng. Tuy nhiên, VN-Index vẫn duy trì đà tăng nhơ VNM, ROS, VCB, BID và CTG... bên cạnh dự hứng khởi nhóm chứng khoán sáng nay.

Ngược lại, GAS, VIC, MWG, HAG... là những cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực lên chỉ số sàn HOSE.

Cổ phiếu FLC trở thành mã có giao dịch khớp lệnh cao nhất toàn thị trường với gần 16 triệu cp, tương ứng giá trị 129 tỷ đồng; tiếp đó ITA khớp gần 14 triệu cp, HAG và HQC mỗi mã khớp hơn 6 triệu đơn vị.

Trên HNX, SHB tiếp tục cho thấy sức hút khi khớp 10.5 triệu cp và tăng giá hơn 5%, đóng góp rất lớn vào việc giúp HNX-Index còn tăng 0.13%.

Phiên sáng nay thì khối ngoại mua ròng cả hai sàn, trong đó DAG, VHC, HPG, CTD trong khi bán ròng KDH, SSI, PVD, HBC, DPR...

10h30: Dòng tiền vẫn chảy vào các ông lớn

Đến 10h25, tổng giá trị giao dịch cả hai sàn đạt gần 1,700 tỷ đồng, trong đó tập trung chủ yếu ở các cổ phiếu lớn như ROS, SSI, BID, VNM và VJC

Đặc biệt, ROS đang có giá trị khớp lệnh đạt gần 385 tỷ đồng, chiếm 26% tổng giá trị giao dịch toàn sàn HOSE. Cổ phiếu này cũng đang có mức tăng khá sau khi bất ngờ giảm mạnh trong phiên ngày cuối cùng ETF đảo danh mục vào 17/03.

Cổ phiếu HHS đang có mức tăng kịch trần sau khi ĐHĐCĐ thường niên 2017 của đơn vị này tổ chức cuối tuần qua có thông tin nổi bật là cổ đông đề xuất dùng tiền để “cứu” giá cổ phiếu (bằng cách mua cổ phiếu quỹ). Mặc dù không nằm trong nội dung tờ trình đại hội nhưng hiệu ứng từ thông tin này đang khá tốt.

Ông lớn GAS đang giảm trở lại sau 2 phiên hồi phục trước đó, hiện giao dịch quanh 54,100 đồng/cp. Sức ép từ giá dầu giảm tiếp tục là áp lực xấu lên nhóm cổ phiếu ngành dầu khí nói chung và GAS nói riêng.

Hay như bộ đôi HAG và HNG cũng quay đầu điều chỉnh sau chuỗi tăng ấn tượng trước đó. Cũng trong cuối tuần qua thì HĐQT HAG quyết định không hoán đổi 20 triệu cp HNG cho trái chủ trong khi HDDQT HNG cũng dừng việc lấy ý kiến cổ đông về phương án phát hành riêng lẻ để cấn nợ.

Ở một diễn biến khác, chứng khoán châu Á tiếp tục ngập trong sắc đỏ khi Hang Seng giảm 41 điểm, Nikeei 225 mất 292 điểm (1.52%).

Mở cửa: Tăng trên diện rộng

Toàn thị trường đang giao dịch khá tích cực khi các chỉ số đều gia tăng tốt đầu phiên nhờ trợ lực từ nhóm ngân hàng và chứng khoán.

Theo đó, độ rộng thị trường khá tích cực, với 152 mã tăng và chỉ 79 mã giảm. Chỉ số VN-Index sau khi chinh phục thành công ngưỡng 720 thì tiếp tục gia tăng lên sát 725 điểm trong phiên sáng nay nhờ VNM, ROS, VCB, CTG…

Bên cạnh đó thì nhóm chứng khoán trong đó có SSI, FTS, SHS, VND, CTS, HCM… cũng đang tăng khá tốt. Bất động sản thì có NVL, HQC, FLC, NLG, KBC

Đến 9h30, tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 32 triệu cp, tương ứng 700 tỷ đồng. Nhắc lại là cuối tuần qua, thanh khoản thị trường đạt 5,353.86 tỷ đồng/phiên, cao hơn 13.01% so với tuần trước, ghi nhận mức tăng trong 4 tuần liên tiếp đồng thời đây cũng là giá trị cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần chú ý là một điểm là áp lực chốt lời ở nhiều mã lớn đã manh nha xuất hiện trong phiên cuối tuần.

Mặc dù có nhiều hơn cổ phiếu giảm ở thời khắc cuối phiên nhưng VN-Index vẫn đóng cửa tăng điểm và mức tâm lý 720 được bảo toàn.

Mặc dù có nhiều hơn cổ phiếu giảm ở thời khắc cuối phiên nhưng VN-Index vẫn đóng cửa tăng điểm và mức tâm lý 720 được bảo toàn.

Trong top 10 vốn hóa sàn HOSE, VCB là cổ phiếu quay đầu giảm điểm cuối phiên trong khi SAB, VICMSN thì vốn đã luôn ở tình trạng thấp hơn mức giá tham chiếu trong phần lớn thời gian giao dịch trong phiên.

Tại Hà Nội, nhờ nỗ lực của 2 cổ phiếu ngân hàng là ACBSHB, cùng với VCSNTP, HNX-Index kết tuần ở mức 91.37 điểm, tăng 1.64%. Trong khi đó, dòng tiền suy giảm khá nhiều đã không thể giúp UPCoM-Index có diễn biến khả quan khi mất -0.24% giá trị.

Kết thúc tuần, VN-Index lên đứng tại 722.14 điểm, đây cũng là mức đỉnh cao nhất trong gần 10 năm qua, đồng thời, cũng ghi nhận tuần tăng điểm đầu tiên sau 3 tuần liên tiếp giảm điểm trước đó. Ấn tượng hơn nhiều là chỉ số chứng khoán sàn HNX với việc cộng thêm 3.38% giá trị và ghi nhận tuần tăng thứ 5 liên tiếp.

Thanh khoản thị trường đạt mức 5,353.86 tỷ đồng/phiên, cao hơn 13.01% so với tuần trước, ghi nhận mức tăng trong 4 tuần liên tiếp đồng thời đây cũng là giá trị cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

13h55: Áp lực chốt lời tăng lên

Từ đầu phiên chiều, lực cầu ở một số cổ phiếu có dấu hiệu hụt hơi trong khi bên bán lại gia tăng áp lực.

Bộ đôi HAGHNG đang gặp khó khăn dưới mức giá tham chiếu khi giảm quanh 3%. Thông tin giá cao su thiên nhiên giảm mạnh vài phiên vừa qua nhưng trên hết là áp lực chốt lời tại vùng mệnh giá của HAG và 11 của HNG đang là rào cản lớn đối với chuỗi tăng giá của 2 cổ phiếu này. Các cổ phiếu khác thuộc nhóm cao su thiên nhiên như PHR, DPR, TRC, TNC… cũng đang giảm giá ở mức độ vừa phải.

Các cổ phiếu ngân hàng cũng thu hẹp đà tăng, thậm chí VCB còn quay đầu giảm điểm. Mặc dù vậy, dòng tiền mạnh vẫn đủ để đảm bảo cho nhóm cổ phiếu duy trì được xu thế tăng giá.

Lực cầu hồi phục sau đó tuy vẫn giúp VN-Index trên mức 720 điểm nhưng rõ ràng đã không còn duy trì được sức mạnh như trong phiên sáng.

Phiên sáng: Trầm lắng tại đỉnh 10 năm

Thông thường, việc chỉ số vượt đỉnh (720 điểm là đỉnh cao 10 năm qua) thị trường sẽ rất sôi động tuy nhiên, sau giai đoạn đầu phiên, hiện tại diễn biến trên thị trường lại khá trầm lắng mặc dù giá trị giao dịch vẫn đạt mức cao và phần lớn cổ phiếu đang tăng điểm và duy trì mức tăng vừa phải, ít biến động.

Sau STB, đến lượt ACB tạo sự chú ý khi tăng mạnh gần 4%, góp phần đáng kể vào mức tăng 1.46% của HNX-Index. Một nhân tố mới, ít được chú ý hơn trong nhóm cổ phiếu ngân hàng là SHB đạt mức tăng kịch trần với gần 19 triệu đơn vị khớp lệnh.

Tuy nhiên, một trong những điểm sáng nổi bật nhất tính đến hiện tại phải kể đến HSG của Tập đoàn Hoa Sen, khi từ mức giảm trước đó, cổ phiếu này quay đầu tăng mạnh 2.6%, góp phần giúp nhóm cổ phiếu thép HPG, NKG, VGS, SMC … từng bước lấy lại màu xanh.

Đóng cửa phiên giao dịch sáng, VN-Index tăng 0.21% lên đứng tại mức 721.06 điểm. Cùng diễn biến với sàn Tp.HCM, HNX-Index tăng 1.31% lên mức 91.08 điểm trong khi ngược lại, UPCoM-Index đánh mất 0.16% giá trị. KLGD toàn thị trường đạt 175 triệu cổ phần, ghi nhận mức giá trị giao dịch 2,750 tỷ đồng.

9h51: Tăng trên diện rộng

Sức nóng từ cổ phiếu Ngân hàng đã lan tỏa sang phần còn lại của thị trường, giúp chỉ số khá vững vàng tại vùng trên 720 điểm.

Trong top10 vốn hóa HOSE, chỉ VIC và MSN giảm nhẹ trong khi có đến 7 cổ phiếu tăng và SAB đứng giá. Tại HNX, tình hình còn khả quan hơn với việc 9/10 mã tăng điểm và không mã nào giảm điểm.

Tại nhóm vốn hóa thấp hơn, QCG, BMC, AGR, DTA… tiếp tục có chuỗi tăng giá kịch trần và không còn dư bán.

Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu như VNE, SAV, VPH, GTN, TCH… lại giảm mạnh sau chuỗi tăng giá kéo dài trước đó, mặc dù vậy, thanh khoản tại các cổ phiếu này là không đáng kể. Tăng trên diện rộng bất chấp áp lực chốt lời là không nhỏ đang cho thấy sức mạnh đáng nể của dòng tiền vào thời điểm hiện tại.

9h51, VN-Index đứng tại 721.52 điểm, tăng nhẹ 0.25%, xấp xỉ mức tăng của UPCoM-Index trong khi đó, HNX-Index tiếp tục bay cao khi có thêm 0.78% giá trị. Thanh khoản ghi nhận mức cao với 1,200 tỷ đồng giá trị, tương ứng mức 72.1 triệu đơn vị được mua bán.

9h20: Ngân hàng giúp VN-Index khởi đầu tốt

Tiếp tục xu hướng mạnh mẽ thời gian gần đây, nhóm cổ phiếu “vua” thể hiện sức ảnh hưởng ngay từ đầu phiên với hàng loạt cổ phiếu tăng tốt.

Đáng chú ý nhất vẫn là STB, sau phiên bứt phá hôm qua, cổ phiếu này tiếp tục tăng mạnh với lực cầu áp đảo, các cổ phiếu khác như ACB, MBB, VCB, CTG, BID cũng đồng loạt tăng giá.

Liên quan đến STB, báo chí đưa tin một nhóm các nhà đầu tư bao gồm Evercore Group, Redsun Capital Limited và ông Đặng Văn Thành, cựu Chủ tịch HĐQT Sacombank đã đề xuất với cơ quan quản lý một kế hoạch đầu tư và tái cơ cấu ngân hàng này. Nhóm đầu tư này mong muốn đầu tư gần 1 tỷ USD tương đương 20,600 tỷ đồng tăng thêm vốn chủ sở hữu mới tại Sacombank. Theo đó, tăng vốn điều lệ hiện tại thêm khoảng 109%. Dù vậy, thậm chí nếu đề xuất này là đúng, vẫn còn chặng đường rất dài trước khi các quyết định mang tính chính thức có thể được đưa ra.

Mở cửa, cả ba chỉ số đều tăng nhẹ quanh mức 0.5%, thanh khoản ở mức trung bình với hơn 130 tỷ đồng giá trị giao dịch.

Cập nhật trước phiên

Dòng tiền lớn tập trung ở nhóm cổ phiếu Ngân hàng, Bất động sản tiếp tục là động lực giúp thị trường duy trì diễn biến tích cực bất chấp việc chỉ số chung vẫn chưa thể một lần chinh phục được mức cản tâm lý tại 720 điểm.

Có đến 3/5 phiên gần nhất, giá trị giao dịch toàn thị trường đạt trên mức 5,000 tỷ đồng/phiên. Đây là điểm đáng chú ý bởi trong suốt nhiều năm qua, số lượng các phiên giao dịch đạt được giá trị như trên là rất ít và thường chỉ rơi vào những phiên có giao dịch của các quỹ ETF. Điều này đang cho thấy lượng tiền trên thị trường đã có sự tăng trưởng rất lớn và là cơ sở quan trọng để nhà đầu tư kỳ vọng vào một sự bứt phá trong thời gian tới.

Trong tuần, nhóm cổ phiếu Ngân hàng tiếp tục cùng với một vài cổ phiếu vốn hóa lớn khác như VNM, MSN, ROS, FPT, KDC, … đang dần thay thế vai trò đầu tàu vốn thuộc về nhóm cổ phiếu thép (HPG, HSG,…) hay xây dựng (CTD, HBC,…) trong một thời gian dài trước đó. Ở nhóm vốn hóa thấp hơn, sự đi lên mạnh mẽ của bộ đôi HAG, HNG hay STB cũng đang đem lại niềm vui cho nhà đầu tư đã mạo hiểm mua vào các cổ phiếu này ở vùng giá thấp khi tình hình tài chính còn tương đối khó khăn.

Trong phiên cuối tuần, mức 720 điểm đang là cản cứng hiện tại và nó có được chinh phục thành công hay không được cho là sẽ phụ thuộc rất lớn vào diễn biến tại các nhóm cổ phiếu nêu trên./.

Thi trường đảo chiều giảm điểm trong phiên chiều, điều này có thể lý giải là do nhà đầu tư đang thận trọng trước sự đỏ lửa của TTCK thế giới.

Thi trường đảo chiều giảm điểm trong phiên chiều, điều này có thể lý giải là do nhà đầu tư đang thận trọng trước sự đỏ lửa của TTCK thế giới.

VN-Index kết phiên giao dịch giảm 3.24 điểm tương đương 0.45% về mức 712.94 điểm. HNX-Index giảm 0.4%, ở mức 89.77 điểm. Độ rộng toàn thị trường khá tiêu cực với 278 mã tăng điểm và 170 mã giảm điểm. Ưu thế đang nghiêng về bên bán. Giá trị giao dịch toàn thị trường đạt hơn 5,607 tỷ đồng với gần 333 triệu cổ phiếu được trao tay.

Đáng chú ý nhất trên sàn HOSE là chỉ có 2 nhóm ngành tăng điểm đó là Nông - Lâm - Ngư và Thực phẩm - Đồ uống. Nhóm ngành giảm mạnh nhất là Sản xuất thiết bị & máy móc, các mã giảm đáng kể như PTB, SMC, PGC.

Bộ đôi HAG - HNG không còn giữ được mức giá trần đến cuối  phiên do áp lực bán mạnh. Nhóm cổ phiếu Thực phẩm - Đồ uống tăng tốt, điển hình là mã MSNVNM.

VNM, VJC, MSN, VIC,... là những mã được khối ngoại mua mạnh nhất trên thị trường.

Cổ phiếu FLC có khối lượng giao dịch cao nhất sàn với hơn 54 triệu cổ phiếu, kết phiên lui mạnh về mức giá tham chiều.

Các cổ phiếu giảm sàn có thể kể đến như LHG, VPH, GTN,... Lý do có thể là dòng tiền đầu cơ chốt lời sau nhiều phiên tăng nóng.

Trên HNX, khối ngoại mua mạnh SHS, VGC nhưng lại bán mạnh  PBS, PGS, BVS.Mã HHC có khối lượng giao dịch 8.8 triệu cổ phiếu, cao nhất sàn. Bên cạnh đó, ACB lui về mức tham chiếu với thanh khoản hơn 4.5 triệu cổ phiếu.

Trên sàn UPCoM, cổ phiếu SEA, HNF sau chuỗi phiên tăng nóng gần đây đã đảo chiều giảm sàn “trắng bên mua”.

Dưới góc nhìn Market Cap thì nhóm Mid-cap giảm mạnh nhất. Điều này cũng khá hợp lý vì trong thời gian qua nhóm này là nhóm tăng mạnh nhất.

Khối ngoại mua ròng 18.63 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng 16.94 tỷ trên HNX.

Nhóm ngành Nông - Lâm - Ngư trở lại

Nhóm cổ phiếu ngành Ngành Nông - Lâm - Ngư đang có sự bứt phá mạnh mẽ kéo theo sự tăng điểm của VN-Index.

Cụ thể, ngành này vươn lên dẫn đầu mức tăng trong phiên hôm nay với sự tăng trần của HNG. Mã HAG dưới áp lực bán mạnh đã lui từ mức giá trần về mức giá xanh.

Bên cạnh đó, các cổ phiếu ngành Thực phẩm - Đồ uống đang tăng khá. Điển hình là mã VNM, MSN,... Điểm cực kỳ đáng chú ý là các mã này hầu như đều được khối ngoại mua vào rất mạnh và giao dịch hết sức sôi động.

Các mã tăng trần khác trên sàn HOSE với khối lượng giao dịch lớn có thể kể đến như DTA, VNE, VNH, AGR. Nhiều khả năng dòng tiền đầu cơ đổ vào các mã này trong phiên hôm nay.

Nhóm cổ phiếu ngành Bất động sản diễn biến trái chiều khi VIC, FLC, PDR tăng khá, trong khi đó NVL, NT2, DXG lại giảm. Tuy vậy ngành này tăng 1.4%, đứng thứ 3 trong các nhóm ngành.

Trên HNX, mã ACB tăng 300 đồng với khối lượng giao dịch rất cao gần 3 triệu cổ phiếu. Điểm đáng chú ý là cổ phiếu HHC tăng trần với dư mua hơn 12 triệu cổ phiếu, lý do có thể là việc kỳ vọng vào kế hoạch kinh doanh tại ĐHCĐ sắp tới.

Tính tới 14h, VN-Index ở mức 719.09 điểm tương ứng mức tăng 0.41%, HNX-Index tăng 0.39% lên mức 90.50 điểm. Nếu kết thúc phiên VN-Index vượt ngưỡng 720 điểm thì chỉ số chính thức thoát khỏi vùng tích lũy 1 thàng nay.

Áp lực bán mạnh ở ngưỡng 720 điểm

Thị trường nghỉ giữa phiên khi nỗ lực bất thành thoát khỏi vùng tích lũy 1 tháng nay của VN-Index, có những thời điểm chỉ số tăng vượt qua 720 điểm nhưng nhanh chóng thu hẹp đà tăng do áp lực bán mạnh.

Thanh khoản trên hai sàn vẫn đang duy trì khá tốt với tổng khối lượng giao dịch đạt gần 136 triệu đơn vị với giá trị giao dịch hơn 2,300 tỷ đồng. FLC là cổ phiếu có giao dịch sôi động nhất sáng nay với hơn 31 triệu cổ phiếu khớp lệnh với mức tăng hơn 2%.

Sự phân hóa mạnh đang diễn ra khi các trụ khi GAS, SAB vẫn đang kiềm hãm đà tăng của chỉ số, các mã dẫn dắt còn lại trong phiên sáng như BID, CTG, KDC, NT2, VNM, VCB… vẫn “phất cờ” xanh và giúp VN-Index tăng điểm.

Độ rộng thị trường cũng dần thu hẹp trở lại. Số lượng mã giảm giá đang dần trội hơn với 215 mã giảm/ 176 mã tăng (trên cả hai sàn). Nhóm cổ phiếu Thực phẩm - đồ uống và Nông - Lâm - Ngư dẫn đầu mức tăng toàn ngành.

Nhóm cổ phiếu ngành Bia đang diễn biến khá tiêu cực khi 2 ông lớn SAB và BHN đều đang điều chỉnh. BHN đã rớt qua ngưỡng hỗ trợ mạnh 100,000. SAB đang đối mặt với mẫu hình 2 đỉnh, mẫu hình này sẽ được xác nhận nếu ngưỡng 200,000 bị xuyên thủng.

Nhóm cổ phiếu Ngân hàng vẫn đang giao dịch giằng co. ACB đang là trụ đỡ chính cho HNX-Index đã quay trở về mức tham chiếu kéo theo sự giảm điểm mạnh HNX-Index. Tuy vậy, với việc cổ phiếu này đã bứt phá khỏi vùng kháng cự 23,800-24,500 nên đây có thể xem như quá trình pullback.

Khối ngoại mua ròng gần 33 tỷ đồng trên HOSE và hơn 14 tỷ đồng trên HNX. VNM, NT2, VJC, CTD... là những cổ phiếu được mua vào khá sôi động trong phiên sáng nay.

Về TTCK thế giới, chỉ số Nikkei 225 sụt gần 2% sau thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Điều này gợi nhớ đến sự sụt giảm mạnh của TTCK Việt Nam vào tháng 05/2014 do tranh chấp trên biển Đông với Trung Quốc. 

Cặp đôi HAG - HNG tiếp tục là điểm sáng

Ngành Nông – Lâm – Ngư tăng mạnh trở lại và đứng thứ 2 thị trường trong sáng nay.

Trong bối cảnh thị trường chung giằng co mạnh, HAG, HNG tăng khá với mức tăng trên 3%. Điều này giúp ngành Nông – Lâm – Ngư tăng mạnh thứ 2 trong sáng nay. Kề từ đầu năm 2017, HAG tăng gần 100% từ mức 5,000 còn HNG tăng 80% từ mức 6,000.

Điểm nhấn đáng chú ý nhất trên HOSE là các mã cổ phiếu ROS, VNM, VIC và VCB đều đang tăng trưởng góp phần lớn vào đà tăng chỉ số. Ở chiều giảm có SAB, GAS. Riêng VNM tăng 2,400 đồng bứt phá khỏi đỉnh cũ tháng 02/2017 và đang hướng tới đỉnh cao nhất trong lịch sử 155,000 đồng/cp.

Nhóm ngành Sản xuất thiết bị máy móc giảm mạnh nhất với tỷ lệ 1.74%.

FLC có khối lượng giao dịch cao nhất 2 sàn với hơn 20 triệu cổ phiếu được trao tay. Ngoài ra cổ phiếu này bứt phá khỏi mẫu hình tam giác tăng với mục tiêu dự kiến là vùng 9,500 – 10,000.

Trên HNX, cổ phiếu SHS tăng trên 5% với khối lượng giao dịch trên 1 triệu cp. Trong khi, khối ngoại mua mạnh SHS lại bán mạnh BVS.

Độ rộng thị trường cân bằng khi số mã giảm điểm là 186 trong khi có 174 mã tăng điểm. Đến thời điểm này đã có 131 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công với giá trị hơn 2,106 tỷ đồng.

Giằng co mạnh đầu phiên

Các TTCK Châu Á đều đồng loại giảm mạnh trong sáng nay. Mặt khác, các quỹ ETF biến động trái chiều nên khiến cho thị trường giằng co mạnh.

Nhìn chung VN-Index đang tích lũy trong vùng 705 – 720 điểm gần 1 tháng nay.

Các ETF quan trọng như Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) discount  0.14% và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) trong trạng thái premimum 0.21% nên có thể không ảnh hưởng  nhiều đến thị trường.

Trên HOSE, chứng chỉ quỹ FUCVREIT – Quỹ Đầu tư bất động sản Techcom Việt Nam tăng trần liên tục từ khi niêm yết ngày 27/02 nhưng khối lượng giao dịch rất thấp.

TCH bứt phá khỏi vùng tích lũy 15,000 – 17,000 kéo dài từ đầu năm 2017, mục tiêu dự kiến là vùng 19,000 – 20,000

Trên HNX, ACB tăng 200đ, bứt phá khỏi vùng đi ngang 1 tháng nay với khối lượng tốt, đây là một trong những mã được nhà đầu tư chú ý nhiều nhất.

Tính tới 9h30, VN-Index đang tăng nhẹ 0.09% giao dịch ở mức 716.83 điểm trong khi HNX-Index tăng 0.4% và giao dịch tại mức 90.48 điểm.

 

Mặc dù đà tăng được giữ vững đến cuối phiên nhưng các thống kê cho thấy bên bán đang dần chiếm lại ưu thế trong phiên hôm nay.

Mặc dù đà tăng được giữ vững đến cuối phiên nhưng các thống kê cho thấy bên bán đang dần chiếm lại ưu thế trong phiên hôm nay.

VN-Index kết phiên giao dịch tăng 1.11 điểm, tương đương 0.16% lên mức 716.18 điểm. HNX-Index tăng 1.23% lên mức 90.13 điểm.

Độ rộng toàn thị trường khá yếu với 208 mã tăng điểm và 238 mã giảm điểm. Ưu thế đang nghiêng về bên bán.

Giá trị khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn 4,507 tỷ đồng. HNX-Index ở trạng thái tăng điểm trong hầu hết thời gian giao dịch trong khi VN-Index giằng co mạnh.

Đáng chú ý nhất trên sàn HOSE là nhóm cổ phiếu Thực phẩm - Đồ uống. Điển hình là mã MSNVNM. Khối ngoại mua vào rất mạnh và giao dịch hết sức sôi động những cổ phiếu này.

Mẫu hình Triangle đã hoàn thiện trên giá VNM. Mục tiêu giá của mẫu hình này lên đến vùng 140,000-145,000. Trong khi đó, MSN cũng hình thành Three White Candle nên triển vọng ngắn hạn tích cực.

SAB đang giằng co và có thể tạo thành mẫu hình Triangle trong thời gian tới. Quá trình này dự kiến sẽ kéo dài thêm 1-2 tuần nữa.

FLC đột ngột tăng trần vào cuối phiên cũng khiến cho nhiều nhà đầu tư cảm thấy bất ngờ.

Một điểm nhấn khác là TCH. Giá đang trong quá trình tăng trưởng trở lại và đặc biệt là khối lượng có sự bùng nổ mạnh mẽ. Điều này cho thấy nhà đầu tư đang rất chú ý đến TCH.

Nhóm ngành Ngân hàng vẫn giữ vững đà tăng trưởng. Các mã CTG, BID, MBB, VCB, STB khá tích cực và có khối lượng ổn định.

Trên HNX, khối ngoại mua mạnh SHS nhưng lại bán mạnh VNDBVS.

DCS không còn nhiều sức hút như trước do sự sụt giảm liên tục. Dự kiến nếu giá về lại vùng 1,900-2,200 thì mới hấp dẫn nhà đầu tư trở lại.

Khối ngoại mua ròng 253.69 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng 16.65 tỷ trên HNX.

14h: Thực phẩm - Đồ uống đột ngột bứt phá mạnh

Nhóm cổ phiếu ngành Thực phẩm - Đồ uống đang phục hồi khá ấn tượng kéo theo sự phục hồi của VN-Index. 

Các cổ phiếu ngành Thực phẩm - Đồ uống đang phục hồi mạnh, điển hình là mã MSN, VNM... Điểm cực kỳ đáng chú ý là các mã này hầu như đều được khối ngoại mua vào rất mạnh và giao dịch hết sức sôi động.

Riêng trường hợp VNM thì mẫu hình Triangle đã hoàn thiện. Mục tiêu giá của mẫu hình này lên đến vùng 140,000-145,000.

Các mã cổ phiếu Ngân hàng như CTG, BID, MBB, VCB... vẫn duy trì đà tăng có từ phiên sáng. Riêng STB khá nổi bật với khối lượng mua ròng của khối ngoại khá lớn và mẫu hình giá lên Pennant đang hình thành. 

Trên HNX, mã ACB đang có sự tăng trưởng khá ổn định. Khối lượng giao dịch liên tục ở mức 150%-200% so với giá trị trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền khá mạnh.

Tính tới 14h, VN-Index ở mức 715.89 điểm tương ứng mức tăng 0.11%, HNX-Index tăng 0.81% lên mức 89.75 điểm.

Phiên sáng: Large Cap giữ sắc xanh

Thị trường nghỉ giữa phiên khi chưa có những biến chuyển rõ nét, VN-Index tạm đứng ở 715.44 điểm, HNX-Index còn ở mức 89.46 điểm.

Thanh khoản trên hai sàn vẫn đang duy trì khá tốt với tổng khối lượng giao dịch đạt gần 155 triệu đơn vị, tương ứng giá trị giao dịch hơn 2,760 tỷ đồng. FLC là cổ phiếu có giao dịch sôi động nhất sáng nay với hơn 17 triệu cổ phiếu khớp lệnh, gần gấp 2 lần so với mã đứng thứ 2 là HQC.

Sự phân hóa mạnh đang diễn ra khi các trụ bắt đầu bị bán mạnh hơn. GAS liên tục dập dìu quanh tham chiếu, VIC vẫn giảm điểm khá mạnh, trong khi các mã dẫn dắt còn lại trong phiên sáng hôm nay là BID, CTG, MSN, HPG, VJC, VNM, VCB… vẫn “phất cờ” xanh và giúp VN-Index giữ được trên tham chiếu dù rung lắc mạnh.

Độ rộng thị trường cũng dần thu hẹp trở lại. Số lượng mã giảm giá đang dần trội hơn với 216 mã tăng/ 179 mã giảm (trên cả hai sàn). Nhóm cổ phiếu Ngân hàng và Thực phẩm-đồ uống dẫn đầu mức tăng toàn ngành.

Nhóm cổ phiếu ngành Bia đang diễn biến khá tiêu cực khi 2 ông lớn SAB và BHN đều đang điều chỉnh. Đà giảm của BHN đã giảm tốc đáng kể sau khi chạm hỗ trợ 88,100 đồng/cp. Riêng SAB giảm gần 1% với thanh khoản khá cao cho thấy lực xả đang khá quyết liệt. Nhóm chỉ báo Momentum vẫn cho tín hiệu tiêu cực nên vẫn cần duy trì sự thận trọng ở cổ phiếu này trong hiện tại.

Nhóm cổ phiếu Ngân hàng vẫn đang giao dịch khá tích cực với sắc xanh chiếm ưu thế. Riêng ACB đang là trụ đỡ chính cho HNX-Index khi tăng hơn 2.5%, tương ứng mức đóng góp gần 0.38% và đà tăng của HNX-Index. Tuy vậy, với việc cổ phiếu này đang tet lại vùng kháng cự 23,800-25,300 thì đà bứt phá có thể chững lại trong thời gian tới.

Nhóm cổ phiếu Thủy sản cũng đang giao dịch khá tốt với HVG, VHC đang tăng khá mạnh. Nổi bật nhất là HVG đang bứt phá hơn 3.2%. Vùng 8,300-8,600 sẽ là mục tiêu của cổ phiếu này trong ngắn hạn.

Khối ngoại mua ròng hơn 54 tỷ đồng trên HOSE và hơn 8.6 tỷ đồng trên HNX. VNM, SSI, HPG, MSN, NVL... là những cổ phiếu được mua vào khá sôi động trong phiên sáng nay.

10h30: Nhóm Ngân hàng lấy lại “phong độ”

Sau một thời gian trầm lắng, nhóm cổ phiếu Ngân hàng đã quay trở lại đà tăng trong bối cảnh thị trường biến động phức tạp.

Các chỉ số thị trường đang có sự phân hóa mạnh mẽ khi HNX-Index thì tăng khá mạnh trong khi VN-Index có dấu hiệu điều chỉnh nhẹ.

Điểm nhấn đáng chú ý nhất trên HOSE là nhóm Ngân hàng. Các mã cổ phiếu CTG, BID, MBB, VCB... đều đang tăng trưởng. Đặc biệt, MBB đang được khối ngoại giao dịch rất sôi động với khối lượng lớn.

Riêng STB đang hình thành dạng mẫu hình giá lên Pennant khá điển hình. Nếu như giá tiếp tục tích cực trong các phiên tới thì khả năng vượt mức 12,000 là khá cao.

Nhóm ngành Thủy sản đã có sự khởi sắc trở lại với sự gia tăng mạnh của HVG. Với sự xuất hiện của Rising Window thì cổ phiếu này có thể quay trở lại đà tăng trong ngắn hạn nếu vùng 6,500-6,800 không bị phá vỡ.

Trên HNX, cổ phiếu KLF cũng đang có dấu hiệu cho thấy khả năng về lại vùng đáy cũ tháng 01/2017 (tương đương vùng 1,900-2,400) là rất lớn khi khối lượng sụt giảm dần. 

Độ rộng toàn thị trường khá mạnh với 156 mã tăng điểm và 111 mã giảm điểm. Đến thời điểm này (10h30) đã có 21 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công với giá trị hơn 517 tỷ đồng.

9h30: Giằng co mạnh nhưng không quá rủi ro

Việc các ETF đều đang duy trì trong trạng thái discount có thể ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Tuy nhiên, xu hướng tăng vẫn được giữ vững nên tình hình không quá rủi ro.

VN-Index đang test lại các ngưỡng kháng cự mạnh nên dự kiến quá trình giằng co mạnh sẽ tiếp tục trong các phiên tới.

Điểm đáng chú ý nhất là các ETF quan trọng như Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) đều đang trong trạng thái discount nên khả năng điều chỉnh vẫn còn khá lớn.

Trên HOSE, mã VJC sau giai đoạn giằng co, tích lũy trước đó đã bứt phá mạnh mẽ trở lại. Mục tiêu dự kiến trong ngắn hạn là vùng 135,000-140,000.

SAB đang giằng co và có thể tạo thành mẫu hình Triangle trong thời gian tới. Quá trình này dự kiến sẽ kéo dài thêm 1-2 tuần nữa.

Còn VIC đang test lại cận dưới của kênh giá tăng dài hạn (tương đương vùng 42,000-43,500). Khối ngoại bắt đầu mua ròng nhẹ sau nhiều phiên bán ròng cũng là tín hiệu đáng chú ý.

Trên HNX, DGC tạo đáy dài hạn trong vùng 35,000-40,000 và bắt đầy bứt phá với khối lượng tốt. Bên cạnh ACB, đây là một trong những mã được nhà đầu tư chú ý nhiều nhất.

Tính tới 9h30, VN-Index đang tăng nhẹ 0.51% giao dịch ở mức 718.70 điểm trong khi HNX-Index tăng 1.10% và giao dịch tại mức 90.01 điểm./.

Phiên giao dịch hôm nay kết thúc ấn tượng với chỉ số VN-Index đóng cửa trên mốc 715 điểm trong khi HNX-Index vượt mốc 89 điểm, tăng 0.74%. Khối lượng giao dịch cả hai sàn đạt ...

Phiên giao dịch hôm nay kết thúc ấn tượng với chỉ số VN-Index đóng cửa trên mốc 715 điểm trong khi HNX-Index vượt mốc 89 điểm, tăng 0.74%. Khối lượng giao dịch cả hai sàn đạt gần 226 triệu cp, tương ứng 4,683 tỷ đồng.

Dần về cuối phiên, chỉ số VN-Index có dấu hiệu chững lại khi ROS, VNM, GAS và VIC cùng trong sắc đỏ. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu ngân hàng với VCB, CTG và BID đã trở thành điểm sáng khi tăng cao hơn và giúp VN-Index duy trì mức tăng 4.5 điểm.

Ngoài ra cũng phải kể đến hai mã SAB và BVH đã hỗ trợ khá mạnh cho thị trường. Cổ phiếu VJC cũng kết phiên trong giá trần, đạt 125,700 đồng/cp.

GTN kết phiên trong sắc tím trong khi TTF đã giảm kịch sàn sau ít phút giao dịch tăng điểm. Cổ phiếu HQC có khối lượng giao dịch khớp cao nhất hai sàn, đạt gần 19 triệu cp, tiếp đến là FLC với gần 12 triệu cp.

Khối ngoại mua ròng 145 tỷ đồng trên HOSE, trong đó NVL, VNM, MSN, HPG avf VHC được mua nhiều nhất.

Phiên sáng: Tái chiếm mốc 715 điểm

Thị trường đang tạm làm cho nhà đầu tư quên đi phiên giao dịch bất ngờ cuối tuần trước khi mà cả ba chỉ số VN-Index, HNX-Index và UPCoM-Index đều tăng tốt phiên sáng nay.

VN-Index đã tái chiếm lại mốc 715 điểm để mất trước đó, một lần nữa mở ra cơ hội để chinh phục mốc 720 điểm sau nhiều lần thử thách bất thành. Phiên sáng nay nếu không có “tội đồ” ROS thì chỉ số VN-Index có thể đã còn tăng mạnh hơn thế nữa.

Phiên sáng, ngành chứng khoán, xây dưng và bảo hiểm trở thành tâm điểm khi tăng nhiều nhất và cũng hút dòng tiền đáng kể. Xét về giá trị giao dịch, ROS khớp lệnh cao nhất, giá trị hơn 600 tỷ đồng, chiếm hơn 31% tổng khối lượng giao dịch khớp lệnh toàn sàn HOSE. Tiếp theo đó là HBC, DXG, FLC và SSI.

Một cổ phiếu khá nổi bật nữa là GTN, sau nhiều phiên giảm sàn trước đó thì sáng nay bật mạnh hơn 6%. Được biết, GTN  kết năm 2016 với doanh thu thuần 1,849 tỷ đồng, giảm 12% và chỉ tương đương 74% kế hoạch. Lãi ròng cả năm giảm mạnh tới 72%, chỉ đạt gần 16 tỷ đồng, cũng vì nguyên nhân do các loại chi phí tăng mạnh so với năm trước.

Cổ phiếu LHG nối dài mạch tăng trần lên 2 phiên, VJC thì cũng hồi phục ấn tượng sau chuỗi điều chỉnh mạnh.

Trên HNX, cổ phiếu ACB, VCG, VND đóng vai trò giúp chỉ số HNX-Index tăng 0.36%, đạt 88.7 điểm.

10h30: Duy trì đà tăng

Độ rộng toàn thị trường vẫn tich cực, chỉ số VN-Index đang dần lấy lại phần giảm điểm đã đánh mất trong phiên giao dịch cuối tuần trước.

Theo đó, VN-Index đã tăng hơn 3 điểm khi số mã tăng trên sàn nay là 150 mã so với 95 mã giảm, khối lượng giao dịch cũng đạt gần 74 triệu cp, tương ứng 1,664 tỷ đồng. Dòng tiền trên sàn này tiếp tục chọn nhóm cổ phiếu xây dựng và bất động sản với HQC khớp gần 12 triệu cp, vượt cả FLC với gần 6 triệu cp được chuyển giao, DXG hơn 1 triệu cp, ITA hơn 4 triệu cp…

Đế thời điểm này, nếu ROS không giảm gần 10,000 đồng/cp thì chắc hẳn VN-Index đã tăng mạnh hơn nữa. Mặc dù giảm điểm nhưng lực cầu ở mã này vẫn khá tốt, nhà đầu tư đã gom gần 4 triệu cp.

Khối ngoại sau phiên sáng nay giao dịch khá cầm chừng khi mua ròng nhẹ hơn 12 tỷ đồng, trong đó VNM, MSN và CTG mua nhiều nhất. Ngược lại, ROS, SSI và VCB bị bán mạnh nhất.

Mở cửa: Bình yên sau “bão” ETF?

Thị trường đang có khởi đầu khá suôn sẻ trên cả hai sàn sau phiên giao dịch khá bất ngờ cuối tuần trước do quỹ ETF đảo danh mục. Riêng ROS tiếp tục giảm mạnh nhưng khối lượng giao dịch đang dẫn đầu thị trường.

VN-Index mở cửa tăng nhẹ sau đó lấy lại mốc 712 điểm, tương ứng tăng 0.32% khi VIC, VCB, BVH, GAS, MBB, CTG… đang tăng điểm trở lại.

Nhóm bất động sản trong đó có NVL sau phiên giảm sàn đầy bất ngờ trong ngày cuối cùng ETF đảo danh mục cũng đã tăng mạnh lại sáng nay, tiến sát mốc 70,000 đồng/cp. Bênh cạnh đó, NLG cho thấy khả năng bứt phá vẫn tiếp diễn khi vượt mốc 27,000 đồng/cp, PDR thì đang tiến về mốc 15,000 đồng/cp và HQC, TDH, FLC, VPH,… đều tăng mạnh.

Cổ phiếu HUT cũng mở màn tăng mạnh sau thông tin buổi gặp mặt nhà đầu tư tại TPHCM cuối tuần qua tiết lộ kế hoạch kinh doanh lãi 2017 ớ mức 450 tỷ đồng, tăng 12% so với kết quả năm 2016.

Đến 9h30 thì khối lượng giao dịch hai sàn đã đạt 34 triệu cp, tương ứng 866 tỷ đồng, một con số khá tích cực./.

Sau 15 phút đầy biến động do hoạt động cơ cấu danh mục, các chỉ số khép lại tuần giao dịch với sự phân hóa nhẹ khi VN-Index giảm 0.62%, lui về 710.54 điểm. Trong khi đó, 2 chỉ số tại Sở GDCK Hà Nội ...

Sau 15 phút đầy biến động do hoạt động cơ cấu danh mục, các chỉ số khép lại tuần giao dịch với sự phân hóa nhẹ khi VN-Index giảm 0.62%, lui về 710.54 điểm. Trong khi đó, 2 chỉ số tại Sở GDCK Hà Nội lần lượt tăng 0.46% và 0.42%.

Hai cổ phiếu gây bất ngờ khi lọt vào danh mục ETF lần này là ROSNVL có kết cục giống nhau khi cùng đóng cửa giảm kịch sàn và dư mua bằng không. Ngược lại, cổ phiếu bị bán nhiều nhất đợt này là ITA trụ được ở giá tham chiếu, các mã bị bán mạnh khác là HQC, HAG hay KDC thậm chí còn làm tốt hơn khi kết phiên tăng điểm.

Đóng cửa tuần, VN-Index giảm 0.23%, đây cũng là tuần thứ 3 liên tiếp chỉ số này mất điểm sau chuỗi 8 tuần tăng điểm trước đó. Trái ngược lại, HNX-Index đóng cửa tại 88.38 điểm, ghi nhận tuần tăng thứ tư liên tiếp. Thanh khoản thị trường đạt trung bình 4737.46 tỷ đồng/phiên, tăng 6.55% so với tuần trước. Đây là điều dễ hiểu khi tuần này có sự hoạt động mạnh của khối nhà đàu tư nước ngoài.

14h25: Nín thở chờ ETF

Giao dịch chậm lại thấy rõ khi cả bên mua và bên bán đều đang đợi những diễn biến trong 15 phút giao dịch cuối ngày. Những cổ phiếu tăng mạnh mẽ nhất trong buổi sáng cũng đang dần đánh mất sức mạnh khi lần lượt lui về các vùng giá thấp hơn như ACB, VNM, SAB, GAS, …

Đáng chú ý, những cổ phiếu được dự kiến mua vào nhiều như NVL, DXG, HBC, CCI, VNM, đều đang giảm giá, cá biệt ROS (lọt rổ FTSE) đang giảm kịch sàn và không có dư mua.

VN-Index tạm thời giảm nhẹ trong khi UPCoM-Index cũng về sát tham chiếu và chỉ còn HNX-Index giữ được mức tăng 0.31%.

* VNM ETF: Cổ phiếu Novaland bất ngờ vào danh mục, ITA bị loại >>>

* FTSE Vietnam Index gọi tên ROS, HBC, DXG, loại KDC, PVT, PDR, HVG và HQC >>>

Phiên sáng: Trầm lắng trước giờ nghỉ

Nhịp độ giao dịch của thị trường hơi chùng xuống cuối phiên sáng khi nhiều cổ phiếu quay về gần vùng giá tham chiếu. Tâm lý thận trọng trước hoạt động giao dịch của ETF là điều dễ hiểu tuy nhiên, điểm sáng dễ nhận thấy là dòng tiền vẫn đang ở mức cao và chưa có dấu hiệu suy giảm.

Nhóm cổ phiếu hàng không đang có sự hồi phục đáng kể từ mức giảm mạnh đầu phiên. VJC tăng trở lại 118,000 đ/cp sau khi tạo đáy 113,000 đ/cp, HVN cũng có phiên tăng thứ 2 liên tiếp sau khi chạm mức thấp kỷ lục là 29,000 đ/cp.

Đóng cửa phiên sáng, VN-Index chỉ còn tăng nhẹ 0.09%, 2 chỉ số còn lại cũng chỉ tăng quanh mức 0.2% giá trị. Thanh khoản toàn thị trường đạt 134.8 triệu đơn vị tương ứng mức 2,546 tỷ đồng.

10h30: ACB kéo HNX-Index bay cao

Cầu rất mạnh đang giúp cổ phiếu lớn nhất sàn Hà Nội là ACB tăng giá tốt và có thời điểm nhảy vọt lên mức +5.01%, góp phần đáng kể vào mức tăng gần 1% của HNX-Index. Diễn biến tăng giá của ACB là rất đáng chú ý bởi mức dù đều tăng điểm trong phiên sáng nay, tuy nhiên, giá trị cộng thêm của các cổ phiếu khác trong nhóm là MBB, VCB, CTG hay BID đều thấp hơn đáng kể so với ACB.

Ngoài ngân hàng, nhóm cổ phiếu dệt may dẫn đầu là VGT, TCM, GMC, TNG cũng đang có biểu hiện tích cực và đồng loạt tăng giá. Ngược lại, cổ phiếu có thị giá cao nhất ngành là GIL (-0.93%) lại đang gặp khó khăn tại vùng giá 54,000 đ/cp, tương ứng với Fibonacci 50%.

Những đại diện của nhóm cổ phiếu săm lốp là SRC, CSM, DRC đều đang tăng giá, trong đó SRC tăng mạnh nhất với việc tăng kịch trần ở giá 18,700 đ/cp và không còn dư bán.

10h:30, VN-Index tăng nhẹ 0.18%, trong khi HNX-Index tăng 0.81% còn Upcom-Index có thêm 0.32% giá trị, Thanh khoản thị trường đạt mức 1,687 tỷ đồng với hơn 94 triệu đơn vị được sang tay.

9h30: Đồng loạt tăng điểm

Thị trường khởi đầu phiên khá tốt với nhiều mã tăng điểm mạnh ngay cả đó là những cổ phiếu bị đánh giá là sẽ gặp khó khăn bởi áp lực bán từ ETF.

Bộ đôi HAG và HNG của tập đoàn HAGL tiếp tục có diễn biến rất khả quan trước ngày ĐHCĐ. Rất nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng vào một sự hồi phục của tập đoàn này trong những năm tới.

Các cổ phiếu nhóm chứng khoán, tiêu biểu là 3 ông lớn SSI, HCMVND tiếp tục chuỗi giao dịch khả quan trong khi đó, cổ phiếu MBS cũng đang cho thấy tiềm năng tăng giá vẫn còn rất lớn sau khi tăng mạnh 36% từ mức giá 5,000 đ/cp.

9h:30, cả 3 chỉ số đều tăng điểm mạnh mẽ nhất là UPCoM-Index với +0.65% bám ngay sau là HNX-Index với +0.54%. Thanh khoản thị trường đạt mức cao với hơn 600 tỷ đồng giá trị giao dịch.

Cập nhật trước phiên

Việc Fed (Cục Dự trữ Liên bang Mỹ) tăng lãi suất thêm 0.25% đúng như dự đoán, đã không có quá nhiều tác động tiêu cực đến thị trường thế giới nói chung và TTCK Việt nam nói riêng. Bằng chứng là, các chỉ số đã có phiên giao dịch khá thành công khi đồng loạt đóng cửa tăng điểm với giá trị giao dịch đạt 4,921 tỷ đồng, cao nhất kể từ phiên 23/09/2016.

Mặc dù vậy, gần như ngay lập tức, giới đầu tư trong nước sẽ phải đối mặt với một thử thách được đánh giá là khó khăn hơn nhiều đó là đợt review danh mục của các quỹ ETF mà theo tính toán, hoạt động bán ra là áp đảo so với việc mua vào của các quỹ mô phỏng chỉ số này.

Theo đó, trong phiên giao dịch hôm nay, ngày 17/03, tức là ngày cuối cùng của đợt cơ cấu danh mục 2 quỹ ETF lớn nhất tại Việt Nam là ETF FTSE và V.N.M sẽ phải hoàn tất việc mua (thêm) vào 6 cổ phiếu và bán (loại) ra đến 26 cổ phiếu còn lại.

Các trường hợp mua vào đáng chú ý là NVL (+6.7 triệu), DXG (+3.4 triệu) ROS (+2.98 triệu( hay HBC (+1.4 triệu), … trong khi đó, ở chiều ngược lại, họ cũng sẽ bán ra rất mạnh các cổ phiếu như ITA (-30 triệu), HQC (-7.8 triệu), HAG (-6.5 triệu), KDC (-5.12 triệu), SSI (-4.6 triệu), PVT và FLC (-4.5 triệu), PDR, HVG, HPG (-3.5 triệu), … Diễn biến tại nhóm các cổ phiếu này sẽ là câu chuyện chủ đạo, chi phối phần lớn đến phần còn lại của thị trường trong phiên cuối tuần.

Các thống kê cho thấy đà tăng đang được củng cố và bên mua đang dần chiếm lại ưu thế. Tuy nhiên, điểm trừ lớn nhất là khối lượng vẫn đang ở mức thấp.

Các thống kê cho thấy đà tăng đang được củng cố và bên mua đang dần chiếm lại ưu thế. Tuy nhiên, điểm trừ lớn nhất là khối lượng vẫn đang ở mức thấp.

VN-Index kết phiên giao dịch tăng 4.54 điểm tương đương 0.64% lên mức 714.71 điểm. HNX-Index tăng 0.17% lên mức 87.16 điểm.

Độ rộng toàn thị trường khá mạnh với 229 mã tăng điểm và 224 mã giảm điểm. Ưu thế đang nghiêng nhẹ về bên mua.

Giá trị khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn 3,316 tỷ đồng. VN-Index ở trạng thái tăng điểm trong hầu hết thời gian giao dịch. Trong những phiên gần đây, khối ngoại lướt sóng khá mạnh.

Đáng chú ý nhất trên sàn HOSE là nhóm cổ phiếu Thực phẩm - Đồ uống. Điển hình là mã SAB, MSN, VNM...

SAB đã có thời gian diều chỉnh, tích lũy kéo dài và phục hồi mạnh trong phiên giao dịch hôm nay. MSN cũng đang chuẩn bị vượt qua kênh giá ngắn hạn với mục tiêu mới là vùng 45,000-46,000.

VNM cùng với MSN, KDC là những mã được khối ngoại giao dịch mạnh trong nhóm ngành này.

Một điểm nhấn khác là TCH. Giá đang trong quá trình tích lũy mạnh trong thời gian gần đây. Điểm đáng chú ý là khối lượng giao dịch đã bứt phá rất mạnh và đạt mức cao nhất trong vòng 4 tuần qua. Điều này cho thấy nhà đầu tư đang bị hấp dẫn khi mà giá test lại vùng đáy cũ 15,000-16,200.

Nhóm ngành Tiện ích vẫn giữ vững đà tăng trưởng. Các mã GAS, ASP... khá tích cực và có khối lượng ổn định.

Nhóm Xây dựng cũng bứt phá với sự tích cực của CIIROS.

HNX-Index giằng co mạnh trong hầu hết thời gian giao dịch và không tăng mạnh như VN-Index.

Khối ngoại bán mạnh DCS. Mã này không còn nhiều sức hút như trước do sự sụt giảm liên tục. Dự kiến nếu giá về lại vùng 1,900-2,200 thì mới hấp dẫn nhà đầu tư trở lại.

TVC đang có sức hút khá lớn sau khi tạo đáy vững chắc trong vùng 12,400-13,200. Khối lượng giao dịch cũng tăng trưởng gần 3 lần so với tuần trước cho thấy dòng tiền đang đổ vào cổ phiếu này khá mạnh. Giá đóng cửa ở mức trần với dư mua rất lớn.

Khối ngoại mua ròng 31.81 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng 4.33 tỷ trên HNX.

14h: VN-Index đột ngột bứt phá mạnh

Nhóm cổ phiếu ngành Thực phẩm - Đồ uống, Tiện ích đang phục hồi khá ấn tượng kéo theo sự phục hồi của VN-Index. 

Các cổ phiếu ngành Thực phẩm - Đồ uống đang phục hồi mạnh. Điển hình là mã SAB, MSN, VNM...

SAB đã có thời gian diều chỉnh, tích lũy kéo dài vài tuần trước khi phục hồi mạnh trong phiên giao dịch hôm nay. MSN cũng đang chuẩn bị vượt qua kênh giá ngắn hạn với mục tiêu mới là vùng 45,000-46,000.

VNM đang hình thành mẫu hình Descending Triangle với mục tiêu giá (target price) dự kiến lên đến vùng 135,000-136,000.

Một điểm cũng rất đáng chú ý nữa là khối ngoại đang giao dịch rất sôi động VNM, MSN và KDC trong thời gian gần đây.

TCH cũng đang trong quá trình tích lũy mạnh trong thời gian gần đây. Điểm đáng chú ý là khối lượng giao dịch đã bứt phá rất mạnh và đạt mức cao nhất trong vòng 4 tuần qua. Điều này cho thấy nhà đầu tư đang bị hấp dẫn khi mà giá test lại vùng đáy cũ 15,000-16,200.

Tính tới 14h, VN-Index ở mức 714.86 điểm tương ứng mức tăng 0.66%, HNX-Index tăng 0.31% lên mức 87.29 điểm.

Phiên sáng: Large Cap cứu thị trường

VN-Index giằng co mạnh liên tục trong phiên giao dịch buổi sáng nhưng nhìn chung là ngày càng tích cực hơn cho đến cuối phiên. Kết quả này có được chủ yếu là nhờ sự bứt phá của nhóm Large Cap.

Kết phiên sáng, VN-Index lên mức 712.95 điểm tăng 0.39% so với tham chiếu; HNX-Index dừng tại mức 87.29 điểm, tăng 0.31%. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 197 mã tăng điểm và 186 mã giảm điểm.

Trên HOSE, mã TCH đã tăng trở lại sau khi test vùng đáy cũ 15,000-16,200. Đây được đánh giá là có độ tin cậy cao nhờ thời gian tồn tại khá lâu và số lần test thành công nhiều trong quá khứ.

Nhóm Large Cap đóng góp khá nhiều trong đà tăng của VN-Index. VNM đã có dấu hiệu tích lũy và đang hình thành mẫu hình Descending Triangle. Mục tiêu giá dự kiến của mẫu hình này là vùng 135,000-136,000. Khối ngoại cũng đang giao dịch rất sôi động cổ phiếu này.

Nhóm ngành tiện ích vẫn giữ vững đà tăng trưởng. Các mã GAS, ASP, CNG... khá tích cực và có khối lượng ổn định.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng dù không sụt giảm mạnh nhưng sự chững lại của nhóm này dự kiến sẽ còn kéo dài. Mã cổ phiếu VND vẫn đang được khối ngoại giao dịch khá mạnh với thiên hướng mua ròng.

Trong khi đó, DCS không còn nhiều sức hút như trước do sự sụt giảm liên tục. Dự kiến nếu giá về lại vùng 1,900-2,200 thì mới hấp dẫn nhà đầu tư trở lại.

Thanh khoản toàn thị trường duy trì khá khi đạt 94.79 triệu đơn vị và giá trị đạt 1,832 tỷ đồng.

Nhóm phân bón được khối ngoại mua mạnh

Thị trường biến động phức tạp và phân hóa mạnh. Tuy nhiên, nhóm phân bón đang được khối ngoại chú ý trong phiên hôm nay.

Mặc dù các chỉ số thị trường đều tăng nhưng nhìn chung sự phân hóa đang diễn ra khá mạnh mẽ.

Cổ phiếu VietJet vẫn đang điều chỉnh nhẹ nhưng nhìn chung điểm tích cực là khối ngoại đã mua ròng trở lại. Tuy nhiên, điểm nhấn đáng chú ý nhất trên HOSE là nhóm phân bón. Các mã cổ phiếu DPM, DCM đều đang được mua ròng với khối lượng lớn và chiếm khoảng 20%-30% tống khối lượng giao dịch.

Hầu hết những mã Ngân hàng đều đang điều chỉnh nhẹ hoặc đứng giá, trừ STB, VCB đang tăng. Nhóm chứng khoán cũng thiếu ổn định trong thời gian gần đây.

Nhóm ngành tiện ích tăng trưởng khá mạnh nhờ sự bứt phá của GAS, ASP, CNG... Điều này cho thấy sự chuyển hướng chiến lược của giới đầu tư sau một thời gian khá dài tập trung vào nhóm tài chính (chứng khoán, ngân hàng...) và Nông – Lâm – Ngư.

Trên HNX, cổ phiếu VND đang được khối ngoại giap dịch khá mạnh. Mẫu hình Triangle đang được hình thành trên cổ phiếu này chứng tỏ khả năng bứt phá là khá cao.

KLF cũng đang có dấu hiệu cho thấy khả năng về lại vùng đáy cũ tháng 01/2017 (tương đương vùng 1,900-2,400) là rất lớn khi khối lượng sụt giảm mạnh đột ngột. 

Độ rộng toàn thị trường khá cân bằng với 177 mã tăng điểm và 168 mã giảm điểm. Đến thời điểm này đã có 54 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công với giá trị hơn 1,065 tỷ đồng.

Mở cửa: Nhà đầu tư thận trọng trong ngắn hạn

Chứng khoán thế giới biến động phức tạp đã ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Việc các chỉ số thị trường duy trì dưới các ngưỡng kháng cự mạnh cũng khiến cho giao dịch có phần trầm lắng vào đầu phiên.

VN-Index cũng như HNX-Index đang test lại các ngưỡng kháng cự mạnh và chưa có dấu hiệu phá vỡ các ngưỡng này khiến cho nhiều nhà đầu tư bắt đầu lo lắng.

Điểm đáng chú ý nhất là các ETF quan trọng như Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) đều sụt giảm khá mạnh. Mặt khác, cả hai ETF này đang trong trạng thái discount nên rủi ro điều chỉnh vẫn còn khá lớn.

Trên HOSE, mã TCH đã rơi về vùng đáy cũ 15,000-16,200. Điều này cho thấy quá trình tích lũy đang diễn ra trong ngắn hạn. Vùng 15,000-16,200 được đánh giá là có độ tin cậy cao nhờ thời gian tồn tại khá lâu và số lần test thành công nhiều.

VNM đã có dấu hiệu tích lũy và đang hình thành mẫu hình Descending Triangle. Mục tiêu giá dự kiến của mẫu hình này là vùng 135,000-136,000.

Trên HNX, TVC đang có sức hút khá lớn sau khi tạo đáy vững chắc trong vùng 12,400-13,200. Khối lượng giao dịch cũng tăng trưởng gần 3 lần so với tuần trước cho thấy dòng tiền đang đổ vào cổ phiếu này khá mạnh.

KLF cũng đang có dấu hiệu cho thấy khả năng về lại vùng đáy cũ tháng 01/2017 (tương đương vùng 1,900-2,400) là rất lớn. 

Tính tới 9h30, VN-Index đang tăng nhẹ 0.20% giao dịch ở mức 711.56 điểm trong khi HNX-Index tăng 0.18% và giao dịch tại mức 87.17 điểm.

Đà bán mạnh dần vào cuối phiên, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu bia mà hai ông lớn là SAB avf BHN alf nguyên nhân khiến cho VN-Index đóng cửa mất 3.59 điểm, hay 0.5%, dừng tại 712.21 ...

Đà bán mạnh dần vào cuối phiên, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu bia mà hai ông lớn là SAB avf BHN alf nguyên nhân khiến cho VN-Index đóng cửa mất 3.59 điểm, hay 0.5%, dừng tại 712.21 điểm.

Cụ thể, SAB đóng cửa giảm hơn 2% và là yếu tố có ảnh hưởng tiêu cực nhất lên VN-Index. Tổng kết cả tuần qua, SAB liên tục giảm với mức giảm 6.39%, từ 225,400 đồng/cp về 211,000 đồng/cp. Một cổ phiếu bia khác là BHN cũng giảm gần 2% trong hôm nay, kéo cả tuần giảm gần 7%, dừng lại 98,200 đồng/cp.

Ngoài ra, VN-Index còn chịu ảnh hưởng xấu từ GAS và PVD ngay từ đầu phiên khi mà thông tin giá dầu thế giới đang suy giảm trở lại. Trong khi đó, nhóm ngân hàng vốn là trợ lực ở những phiên trước cũng quay đầu giảm điểm là nguyên nhân khiến chỉ số sàn HOSE suy giảm về mức thấp nhất trong phiên.

Điểm đáng chú ý nhất trong phiên hôm nay có thể là nhóm bất động sản với NLG tăng hơn 5% và khối lượng giao dịch đạt gần 650,000 đơn vị/phiên. NLG là một cổ phiếu cơ bản khá tốt, đại diện trong phân khúc nhà ở vừa túi tiền. Tính chung trong tuần qua thì NLG đã tăng giá hơn 10%.

Trên sàn HNX, chỉ số vẫn duy trì được sự tích cực khi đóng cửa tại 88.13 điểm, hay 0.47%. Khối lượng giao dịch sàn này cũng khá cao, đạt gần 49 triệu cp, tương ứng 580 tỷ đồng, nâng tổng giá trị chung cả hai sàn lên 4,137 tỷ đồng.

Phiên sáng: Nhóm bất động sản giữ nhịp tốt

Điểm sáng trong phiên giao dịch sáng nay chính là nhóm cổ phiếu bất động sản giữ được nhịp tăng khá tốt.

Những mã như NBB, NLG, PDR, SCR, NVL, LDG, VIC, TDH, VPH... tăng tốt cùng thanh khoản khá dồi dào. Chỉ số ngành bất động sản nhờ đó tăng xấp xỉ 1%, chỉ đứng sau ngành vật liệu xây dựng.

Ở nhóm bất động sản DXG bất ngờ bị khối ngoại bán ròng mạnh khoảng 3 triệu cp, dẫn đầu toàn thị trường, bất chấp cả thông tin đơn vị này sẽ nâng cổ tức 2016 lên 18%, trong đó có 5% bằng tiền mặt.

Ngoài ra, nhóm bất động sản cũng có nhiều cổ phiếu được giao dịch thỏa thuận nhiều nhất sáng nay, chẳng hạn NLG, DXG, KBC, FLC...

Cổ phiếu HPG đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2017 sáng nay với thông tin 2 tháng đầu năm lãi khoảng 1,200 tỷ đồng. Nhờ đó mà HPG tăng nhẹ 1.76% và khớp lệnh gần 3.5 triệu cp, khối ngoại cũng đang mua ròng mạnh ở HPG.

Chỉ số HNX-Index thậm chí kết phiên còn tăng lên 0.44% khi ACB, BCC, DBC hay VCG đảo chiều tăng điểm.

10h30: Tiếp tục giằng co

Thị trường vẫn chưa thoát ra khỏi xu hướng giằng co, chỉ số VN-Index đã giảm trở lại khi hai cổ phiếu đầu ngành bia và sữa là SAB và VNM suy giảm.

Ở nhóm vốn hóa lớn, HPG, ROS và REE là hai mã nhận được dòng tiền mạnh nhất. Nhưng xét chung toàn thị trường thì dòng tiền đang luân chuyển sang nhóm đầu cơ như HQC, ITA, FLC, OGC, VHG, DLG, HKB...

Nhóm ngành xây dựng đang có mức tăng khá nhất thị trường lúc này du không cao.

Cổ phiếu VJC đang điều chỉnh giảm dưới mốc 130,000 đồng/cp và khối lượng giao dịch không cao.

Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường lúc này đạt hơn 95 triệu cp, tương ứng 1,583 tỷ đồng.

9h30: Ngân hàng khởi sắc, dầu khí "níu chân" VN-Index

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục duy trì đà khởi sắc trong phiên giao dịch hôm qua để hỗ trợ cho chỉ số VN-Index trong khi nhiều mã dầu khí lao dốc theo đà suy giảm giá dầu thế giới.

VN-Index đển 9h25 tăng nhẹ 0.12%, giao dịch tại 716.6 điểm, thanh khoản hơn 471 tỷ đồng, trong đó NLG được giao dịch thỏa thuận gần 45 tỷ đồng. Trên sàn, cổ phiếu NLG cũng lấy lại sắc xanh sau phiên điều chỉnh kỹ thuật trước đó.

Ngân hàng đang có VCB và CTG tăng khá tốt và đóng vai trò quan trọng cho việc giữ sắc xanh cho sàn HOSE. Ngược lại thì GAS, PVD tiếp tục suy giảm, trong khi VNM và SBA đang thăm dò và đứng tại giá tham chiếu.

Chỉ só HNX-Index cũng tăng nhẹ nhờ công lớn của ACB bởi lúc này các ông lớn khác như VCG, VND, PHP, DBC ... có dấu hiệu đuối sức.

Cập nhật trước phiên

Mặc dù đóng cửa cuối phiên giảm điểm nhẹ 0.8 điểm, chấm dứt chuỗi 4 phiên tăng trước đó tuy nhiên, việc dòng tiền duy trì ở mức cao trên 4,400 tỷ đồng và đang quay trở lại nhóm cổ phiếu lớn được cho là tín hiệu tích cực về một sự phục hồi ngắn hạn.

Nhóm cổ phiếu Ngân hàng nổi lên như là nhóm dẫn dắt đáng tin cậy với hàng loạt cổ phiếu tăng giá tốt như MBB, VCB, CTG hay BID. Những câu chuyện về quá trình tái cơ cấu diễn ra thuận lợi hay khả năng tăng lãi suất trong thời gian tới tiếp tục là điểm tựa cho các đại diện một thời được mệnh danh là cổ phiếu vua này.

Trái ngược với đó, việc giá dầu thô sụt giảm hơn 5% so với cuối năm 2016 do thông tin tổng dự trữ dầu thô tại Mỹ lên mức kỷ lục đã kéo nhóm cổ phiếu “vàng đen” như GAS, PVD, PVS, PGS, … đồng loạt giảm, đe dọa nghiêm trọng đến khả năng trở lại của nhóm cổ phiếu này trong thời gian tới./.

Đến khoảng 13h30, VN-Index lại rơi xuống dưới mức tham chiếu, do SAB, GAS và PVD giảm mạnh hơn (SAB -3.2%, GAS -1.7%, PVD -2.1%). Đến cuối ngày, SAB hồi giá lại được vài ngàn đồng/cp, và chỉ còn ...

Đến khoảng 13h30, VN-Index lại rơi xuống dưới mức tham chiếu, do SAB, GAS và PVD giảm mạnh hơn (SAB -3.2%, GAS -1.7%, PVD -2.1%). Đến cuối ngày, SAB hồi giá lại được vài ngàn đồng/cp, và chỉ còn giảm 1.3% về mức 216,000 đ/cp, tuy nhiên, lại đến lượt 1 mã largecap khác giảm giá là STB (-1.4%) nên cuộc đấu ngân hàng vs dầu khí đã ngã ngũ với kẻ thắng là dầu khí, và tác dụng phụ là VN-Index giảm 0.11% về 715.8 điểm.

Không giống như phiên sáng, HNX-Index đã luôn giữ được sắc xanh suốt phiên chiều và đóng cửa ở mức 87.72 điểm (+0.21%) nhờ sự hỗ trợ đến từ ACB, VND, VNR, PTI…

Nhóm dầu khí nhìn chung vẫn suy giảm trong phiên chiều do có khá nhiều thông tin không mấy tích cực công bố trên báo chí hôm nay, thậm chí 1 số mã đã giảm mạnh hơn so với phiên sáng, ví dụ như PVB (-5.3%), PVD (-2.3%)… Riêng PCN tăng trần, và ngược lại PVP giảm sàn, nhưng là do lượng giao dịch quá thấp.

Nhóm bảo hiểm có sự phân hóa theo sàn, BVHPGI (sàn HOSE) giảm giá và góp phần kéo chỉ số VN-Index, nhưng VNR, PTI lại tăng và nâng đỡ cho HNX-Index.

Nhóm chứng khoán cũng không còn giữ được hưng phấn trong phiên chiều, nhiều mã đã chuyển từ xanh sang đỏ. Tuy nhiên, MBS vẫn tăng trần. Ngoài ra, cả 3 cổ phiếu smallcap nhóm này trên sàn Upcom cũng tăng giá.

DXG sẽ tăng cổ tức 2016 từ 15% lên 18%, tuy nhiên hình thức chi trả chỉ có 5% tiền mặt (tức khoảng 126.5 tỷ đồng), còn lại 13% bằng cổ phiếu. Đầu tháng 10/2016 DXG cũng chốt trả cổ tức 20% bằng cổ phiếu. Giá cổ phiếu DXG đã không thay đổi vào cuối đợt 3, đây có thể coi là kết quả tích cực, do khối ngoại đã bán ròng tới gần 4.5 tr.cp, và nhiều thời điểm đã “đè” giá xuống dưới tham chiếu. Lưu ý rằng DXG nằm trong số 4 cổ phiếu được ETF FTSE thông báo mua vào cuối tuần qua.

Theo nghị quyết của HĐQT về việc tổ chức họp ĐHCĐ thường niên, VCB sẽ bàn đến chuyện tăng vốn điều lệ, nhưng chưa có thông tin cụ thể. Ngành ngân hàng năm nay đang đối diện với áp lực nâng chuẩn Basel II, trong đó tăng vốn là 1 trong những điều kiện tiên quyết, tuy nhiên VCB là 1 trong số rất ít ngân hàng đã đáp ứng được chuẩn mực này ngay từ bây giờ. Do đó, phương án tăng vốn có lẽ sẽ là thông tin tích cực đối với cổ phiếu này trong thời gian tới.

Bộ Công thương mới công bố danh sách 8 công ty được phép xuất nhập khẩu khí khí gaz và tổng cộng 35 doanh nghiệp được kinh doanh phân phối khí gaz, trong đó có nhiều tên tuổi đang niêm yết như PVG, PGS, PCG…, căn cứ theo nội dung của Nghị định 19/2016/NĐ-CP. Như vậy sẽ có nhiều doanh nghiệp nhỏ hơn phải rút lui khỏi thị trường phân phối nhiên liệu này. Giá các cổ phiếu nói trên dường như vẫn chưa phản ứng với thông tin này, trong đó CNG, GAS, PGS và PVG đều giảm giá. Tuy nhiên kể từ tháng 2 đến nay, nhiều cổ phiếu đã tăng nhờ thông tin về giá LPG thế giới tăng rất mạnh kể từ đầu năm.

Phiên sáng: Dòng tiền quay lại nhóm largecap

VN-Index đã tăng nhẹ vào cuối phiên sáng lên 717.51 điểm (+0.13%). Các chỉ số chính của 2 sàn khác cũng tăng điểm. Điểm thú vị là diễn biến của HNX-Index sáng nay rất đồng dạng với VN-Index, điều hiếm thấy gần đây. Ngoài ra, VN30 tăng 0.62% trong khi VNSML giảm 0.1%, cho thấy có khả năng dòng tiền đang rời nhóm vốn hóa nhỏ và quay lại nhóm vốn hóa lớn.

Các nhóm cổ phiếu đang hỗ trợ chỉ số là ngân hàng, chứng khoán, xây dựng, vận tải hàng hóa đường thủy, hóa chât cơ bản… Các nhóm ngành đang ghìm chỉ số là dầu khí, than, cao su, xi măng, khoáng sản, BĐS dân dụng… Ngạc nhiên là nhóm phân phối khí đốt, trong khi các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn giảm giá như GAS (-1.2%), PGS (-1.1%), CNG (-1.3%) thì PGD và các mã nhỏ hơn lại đảo chiều tăng giá như ASP, PGC, cá biệt PCG tăng trần nhờ 100 cp.

Đến cuối phiên sáng, nhóm ngân hàng chỉ còn mỗi EIB giảm giá (-1,4%), trong khi MBB bật tăng bất ngờ từ lúc gần 11g sáng.

Khối ngoại lại mua ròng HPG đến 900,000 cp, nhiều khả năng sẽ mua ròng vượt hơn 1 tr.cp tương tự như phiên 02/03. Giá cổ phiếu này đang tăng 2% sau khi có thông tin về tầm nhìn 2020.

PDR sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu 10% cho niên độ 2016, sau khi đã đạt mức tăng trưởng Doanh thu và lợi nhuận cả năm 2016 vô cùng ấn tượng (tương ứng 272% và 120%, hầu hết ghi nhận trong Q4). Giá cổ phiếu PDR đang tăng nhẹ 1.1% ở mức 14,250 đ/cp. Tuy nhiên, lưu ý rằng tình hình công nợ của PDR vẫn chưa hề được cải thiện, công ty dường như đang chuyển hướng qua các dự án BT để tạo nguồn thu nhanh chóng, nhưng dòng tiền vẫn là dấu hỏi cho năng lực thi công.

VJC đã tăng giá nhẹ trở lại vào cuối phiên sáng nay, sau khi giảm giá đầu phiên. Tuy nhiên, lưu ý khối ngoại đang bán ròng khoảng 150,000 cp.

Theo cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng dầu thô của Mỹ đang tăng mạnh mẽ và sẽ phá kỷ lục vào năm tới 2018. Điều này có thể sẽ đe dọa đến việc thực thi cắt giảm sản lượng của nhóm OPEC và Nga và sẽ còn khiến giá dầu thế giới dao động mạnh trong thời gian tới.

Ấn Độ mới ra thông báo tạm ngưng nhập khẩu 1 số mặt hàng nông sản của Việt Nam (cafe, tiêu đen, sắn, quế…) từ 07/03/2017, đây được cho là hành động đáp trả 1 quyết định tạm ngưng nhập khẩu nông sản từ Ấn Độ của Việt nam trước đó.

Theo Trung tâm thông tin thương mại – Bộ Công thương, tính đến giữa tháng 2, sản lượng nhập khẩu phân bón, chủ yếu từ TQ đã tăng rất mạnh, +26.2% về lượng và 13.8% về kim ngạch so với cùng kỳ 2016. Quan trọng là giá nhập khẩu đang rẻ hơn rất nhiều so với giá trong nước. Tuy giá phân bón trong nước đang tăng và dự kiến sẽ còn tăng nhẹ trong thời gian tới, tuy nhiên tình hình nhập khẩu sẽ có thể tác động tiêu cực lên biên lợi nhuận của các doanh nghiệp trong nước. Nhóm cổ phiếu phân bón sáng nay đang có hiện tượng giảm giá, riêng VAF đang tăng trần gần 7% không “bền vững” do chỉ 100 cp được khớp lệnh.

10h50: Ngân hàng đấu dầu khí trong việc “định hướng” chỉ số

VN-Index và cả HNX-Index đang biến động rất đồng dạng với nhau, 1 phiên hiếm thấy gần đây. Lý do chính có lẽ là vì các chỉ số này đang chịu tác động từ 2 nhóm dầu khí (tiêu cực) và ngân hàng (tích cực). Tuy nhiên cũng đang có kẻ “phá bĩnh” cuộc đối đầu này là SAB.

4 cổ phiếu ngân hàng có quy mô lớn nhất là VCB, BID, CTG và ACB đều đang tăng giá, và nhờ đó là trụ đỡ chính cho VN-Index. Ngoài ra, index cũng được hỗ trợ bởi các nhóm khai khoáng (kim loại), xây dựng, chứng khoán (MBS đang tăng sát trần)… Ngược lại, các nhóm ngành đang được coi là tác động tiêu cực lên chỉ số, bên cạnh dầu khí là khai thác than, cao su và chế phẩm từ cao su…

HPG mới công bố kế hoạch tăng sản lượng thép tiêu thụ lên đến 6 tr.tấn vào năm 2020, tăng gấp 3 lần sản lượng bán được năm 2016, chủ yếu nhờ vào dự án Dung Quất. Tuy nhiên điều này có vẻ chưa tạo ra sự hấp dẫn cho NĐT, bời vì Việt nam ở ngay cạnh “nhà máy thép” lớn nhất thế giới là Trung Quốc, và cho dù bị áp thuế bảo hộ, nhưng giá thép Trung Quốc vẫn đang tràn vào nước ta rất nhiều. Ngoài ra, kế hoạch tham vọng của HPG có lẽ sẽ còn gây tranh cãi do phải tính đến tổng cầu trong nước, cũng như cạnh tranh từ các đối thủ. Giá cổ phiếu HPG hiện đang tăng nhẹ hơn 1.4%, khối ngoại đang mua ròng khá nhiều (820,000 cp).

TLG đang giảm giá đến 6.5% sau khi có thông tin thêm 1 thành viên HĐQT đăng ký bán hết số phiếu, mức giảm giá này khá bất thường, bởi trước đây khi “ông chủ” của tập đoàn này bán cổ phiếu, giá TLG cũng không giảm mạnh như vậy. Tình hình tài chính và kinh doanh của TLG nám 2016 vẫn rất tốt, không có rủi ro nào lớn, chưa rõ chuyện gì đang xảy ra tại đây.

Mở cửa: VN-Index đỏ vì dầu

VN-Index mở cửa thấp hơn khoảng 0.1% so với hôm qua, do ảnh hưởng từ GAS (-1.4%), PVD (-1.9%) và SAB (-1.3%). Thông tin giá dầu giảm mạnh hôm qua đã tác động lên nhóm dầu khí và qua đó tác động lên chỉ số.

Giá dầu WTI lẫn Brent giảm bất ngờ hơn 5% hôm qua, sau khi Bộ Năng lượng Mỹ ra báo cáo về mức tăng dự trữ dầu thô nội địa lớn hơn nhiều so với dự đoán trước đó. Giá dầu thế giới hiện đã rơi về mức đỉnh hồi cuối tháng 10 đầu tháng 11 năm ngoái. Đây là thông tin không tốt cho các công ty dầu khí đang niêm yết như PVD, PVS, PVB.

ACB tiếp tục tăng giá hơn 2% sau khi đã “nổi loạn bất thành” trong phiên chiều qua. Tương tự, các cổ phiếu ngân hàng lớn khác cũng tăng giá nhẹ.

Nhóm bất động sản (BĐS) công nghiệp đa số tăng giá, trong đó đáng chú ý nhất là SZL (tăng trần phiên thứ 2 liên tiếp).

CNG đã công bố kế hoạch kinh doanh 2017 với lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 80,8 tỷ đồng (-28% so với năm 2016), và cổ tức 15%, chỉ bằng ½ so với các năm trước đây. Giá khí thế giới cũng đã giảm mạnh trong hơn 2 tháng đầu năm nay, có thể là nguyên nhân khiến CNG đưa ra mức kế hoạch khiêm tốn này. Hiện giá cổ phiếu CNG

SSI sẽ họp ĐHCĐ vào ngày 21/04/2017 tới, ngày đăng ký cuối cùng là 20/03/2017. SSI cũng đưa ra kế hoạch kinh doanh 2017, với tổng doanh thu 2,108.2 tỷ đồng (+47.4% so với năm trước), lợi nhuận trước thuế hợp nhất 1,058 tỷ đồng (+11.36%). Giá cổ phiếu SSI gần đây giảm nhẹ, ngược với xu hướng thị trường, nhất là khi SSI là công ty có thị phần số 1 và thanh khoản trên TTCK đang tăng rất cao. Nhiều khả năng biến động giá chỉ phản ánh động thái chốt lời, bởi vì SSI cũng đã tăng giá liên tục kể từ đầu tháng 12/2016 đến nay.

TLH mới công bố kế hoạch lợi nhuận năm 2017 với mức sụt giảm đến 57% so với thực hiện năm trước đó. Lý giải được đưa ra là do giá nguyên liệu đầu vào đang tăng, có lẽ ám chỉ đến giá quặng sắt và giá than cốc. Lưu ý rằng TLH tuy là công ty thuộc nhóm ngành thép, nhưng hoạt động thương mại là chủ yếu, khác với các công ty sản xuất như HPG hay POM…

Dù VN-Index vẫn duy trì được sắc xanh nhưng đà tăng cuối phiên đã bị thu hẹp đáng kể trước sự gia tăng trở lại của áp lực bán.

Dù VN-Index vẫn duy trì được sắc xanh nhưng đà tăng cuối phiên đã bị thu hẹp đáng kể trước sự gia tăng trở lại của áp lực bán.

Kết thúc giao dịch, VN-Index chỉ còn tăng 0.06 điểm, tương ứng 0.01% lên mức 716.6 điểm. Còn HNX-Index vẫn giữ mức tăng khá 0.83 điểm, tương ứng 0.96% lên 87.53 điểm. Khối lượng khớp lệnh toàn thị trường ở mức gần 208.44 triệu đơn vị, tương ứng hơn 3,802 tỷ đồng.

Về diễn biến thị trường, tương tự các phiên trước, phiên hôm nay tiếp tục có sự phân hóa, rõ nét nhất là ở nhóm cổ phiếu Large Cap và VN30. Nhóm Mid Cap, Small Cap và Micro Cap vẫn giữ mức tăng khá lần lượt 0.37%, 0.26% và 0.33%. Tuy vậy, dòng tiền vào các nhóm cổ phiếu này lại có sự thụt lùi so với phiên liền trước.

Về diễn biến ngành, sự phân hóa cũng khá rõ. Với DST, SAM, CMT tăng trưởng mạnh giúp nhóm Công nghệ thông tin vươn lên dẫn đầu với mức tăng 1.55%, Sản phẩm cao su đứng thứ 2 với 1.16%. Ở chiều ngược lại, nhóm Nông – lâm - ngư giảm mạnh nhất với 0.48%, nhóm Bảo hiểm theo sau với mức giảm 0.42%.

Khối ngoại phiên hôm nay mua ròng trên cả hai sàn với hơn 35 tỷ đồng trên HOSE và gần 5.4 tỷ đồng trên HNX. Một số cổ phiếu được giao dịch mạnh như MSN, VNM, HPG, VJC

13h45: Bừng tỉnh!

Thị trường dần khởi sắc và sôi động hơn trong khoảng thời gian đầu phiên chiều nhờ khá nhiều bluechips giao dịch tích cực trở lại.

Cụ thể, VNM, MSN và MWG đều đang gia tăng khá mạnh hay BID lấy lại sắc xanh cùng với các mã Ngân hàng khác như CTG, VCB đang tăng giúp VN-Index nhanh chóng tăng tốc trở lại trên tham chiếu. GMD cũng gây chú ý khi tăng hơn 6% và đã có thời điểm lộ giá trần. Các cổ phiếu lớn ngành Cảng biển khác được đánh giá có triển vọng trong năm 2017 như PSP, VSC cũng đang tăng giá khá tốt. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu Tài chính gồm SSIHCM cũng giao dịch tích cực trở lại.

Trong khi đó, chỉ số sàn HNX cũng lấy lại đà tăng với sự hỗ trợ đến từ ACB, PVS, VCS, HUT

Tính tới 13h45, VN-Index đang tăng hơn 1.9 điểm lên mức 718.47 điểm. HNX-Index tăng nhẹ 1.32 điểm lên 88.02 điểm.

Phiên sáng: Giằng co mạnh

Kết phiên sáng, VN-Index tạm dừng tại mức 714.94 điểm giảm 0.22% so với tham chiếu; HNX-Index dừng tại mức 87.01 điểm, tương đương mức giảm 0.36%.

Độ rộng thị trường chưa có nhiều cải thiện về cuối phiên sáng với 202 mã tăng/ 199 mã giảm. Giao dịch trên cả hai sàn vẫn đang duy trì ở thế giằng co mạnh. Trong đó, VN-Index nhìn chung vẫn đang bị chi phối bởi đà tăng giảm đang xen của nhiều mã lớn khi mà tình trạng phân hóa đang diễn ra ở nhóm này. Cụ thể như VNM, MSN, BHN… biến động tăng giảm mạnh. Trong khi đó, SAB, VJC, NVL, ROS, VCB, BID… vẫn còn giảm khá.

Hai nhóm ngành thu hút nhiều chú ý nhất trong thời gian vừa qua là Bia rượu và Hàng không đều đang diễn biến phân hóa mạnh. Cụ thể, SAB, VJC vẫn đang điều chỉnh trong khi BHN, HVN đã lấy lại sắc xanh. Giá cổ phiếu SAB đang biến động tăng giảm khá mạnh với thanh khoản sụt giảm cho thấy sự giằng co quan điểm của giới đầu tư trong ngắn hạn. BHN có phần tiêu cực hơn khi giá liên tục điều chỉnh và đã xuyên thủng kháng cự 110,000 đồng/cp.

Về nhóm ngành, nhóm Bất động sản, Xây dựng và Vật liệu xây dựng là các nhóm ngành nóng đáng chú ý với mức tăng nhẹ. Dẫn đầu đà tăng là nhóm Bán lẻ và Sản phẩm cao su lần lượt là 0.84% và 0.7%

Tổng khối lượng giao dịch khớp lệnh trong phiên sáng đạt 110 triệu cp, tương ứng giá trị gần 1,955 tỷ đồng.

10h: Nhóm cổ phiếu Bất động sản – Xây dựng bứt phá

Thị trường biến động phức tạp và phân hóa mạnh. Nhóm cổ phiếu Bất động sản – Xây dựng tăng trưởng trong khi nhóm Chăm sóc sức khỏe, Nông – lâm - ngư sụt giảm.

Diễn biến thị trường không có nhiều chuyển biến khi tình trạng phân hóa của nhóm Large Cap và VN30 khiền VN-Index vẫn đang dao động giằng co dưới tham chiếu và không có nhiều chuyển biến so với đầu phiên.

VJC đang điều chỉnh sang phiên thứ 2 sau chuỗi bứt phá thời gian vừa qua. Khối ngoại vẫn đang giao dịch khá sôi động ở cổ phiếu này khi mua ròng liên tục qua 5 phiên liên tiếp.

Trên HOSE, KBC sau thời gian điều chỉnh đầu phiên đang hồi phục trở lại quanh 14,900 đồng/cp. Cổ phiếu này đang hình thành kênh giá tăng ngắn hạn khá vững chắc với cận dưới của kênh giá là vùng 14,000-14,500. Tuy vậy, cũng cần phải lưu ý khả năng điều chỉnh trong các phiên tới khi bên bán đang có dấu hiệu xả hàng khá mạnh.

Nhóm ngành Bất động sản – Xây dựng như HUT, NBB, TDH, FLC, NLG... đang tăng trưởng và tiếp tục gây chú ý trở lại. Điều này cho thấy sự chuyển hướng chiến lược của giới đầu tư sau một thời gian khá dài tập trung vào nhóm Chứng khoán, Ngân hàng, Cao su… Trong khi TDH đang rung lắc khá mạnh quanh tham chiếu khi tiệm cận vùng kháng cự 12,800 – 12,900 đồng thì NLG lại gây chú ý khi hình thành Rising Window với mức gia tăng gần 3.8%. Cổ phiếu này đã vượt qua vùng đỉnh năm 2016 và mục tiêu tiếp theo sẽ là vùng kháng cự 26,000 – 26,500 đồng, tương ứng với đỉnh cũ năm 2013.

Trên HNX, sắc xanh đang trở lại với HNX-Index khi nhiều cổ phiếu lớn hồi phục trở lại, nổi bật như VCG và VCS… Trong khi đó, KLF đang có dấu hiệu chững lại với thanh khoản sụt giảm khi test lại vùng kháng cự mạnh 3,000 – 3,300 đồng.

Độ rộng toàn thị trường khá cân bằng với 190 mã tăng điểm và 184 mã giảm điểm. Đến thời điểm này đã có 87.6 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công với giá trị hơn 1,664 tỷ đồng.

Mở cửa: Chốt lời trên nhóm cổ phiếu dẫn dắt

Áp lực chốt lời trên nhóm cổ phiếu dẫn dắt khiến cho cả hai chỉ số điều chỉnh. Dù vậy, giao dịch nhìn chung không quá tiêu cực khi sự phân hóa vẫn đang duy trì khá tốt trên thị trường.  

VN-Index rớt 2.29 điểm sau khi kết phiên ATO và hiện đang giao dịch quanh 714.25 điểm. Trong khi HNX-Index cũng mất 0.16 điểm hay 0.19% giao dịch tại 86.53 điểm.

Áp lực chốt lời đầu phiên mặc dù không nhiều nhưng lại tập trung chủ yếu ở nhóm dẫn dắt và VN30 khiến VN-Index gặp khá nhiều khó khăn. Cụ thể, VJC, ROS, GAS, BID, NVL… đang giảm điểm trong khi VNM, BVH tăng điểm nhẹ. Dòng tiền chảy vào nhóm Large Cap cũng đang có dấu hiệu sụt giảm trở lại trước những thận trọng gia tăng về kỳ tái cơ cấu của ETFs sắp tới khi nhiều cổ phiếu lớn như VIC, HPG, MSN, BVH… nhiều khả năng sẽ bị giảm tỷ trọng.

HNX-Index tương tự cũng đang sụt giảm dưới tác động của nhóm Tài chính-Ngân hàng với VNR, ACB… cùng đại diện của ngành Đá ốp lát xây dựng là VCS. Bên tăng điểm có APITMC khá nổi bật. Trong đó, API đang nối dài chuỗi tăng giá kể từ đầu năm 2017 còn TMC bất ngờ tăng trần nhưng lực cầu lại khá thưa thớt.

Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường tính đến 9h40 đạt hơn 638 tỷ đồng, tương đương gần 27 triệu đơn vị./.

Các thống kê cho thấy bên mua đang dần chiếm lại ưu thế lớn so với bên mua. Nguy cơ điều chỉnh trong thời gian tới không quá cao dù ngưỡng kháng cự đang ở khá gần.

Các thống kê cho thấy bên mua đang dần chiếm lại ưu thế lớn so với bên mua. Nguy cơ điều chỉnh trong thời gian tới không quá cao dù ngưỡng kháng cự đang ở khá gần.

VN-Index kết phiên giao dịch tăng 0.25 điểm tương đương 0.03% lên mức 716.54 điểm. HNX-Index tăng 0.17% lên mức 86.70 điểm.

Độ rộng toàn thị trường khá mạnh với 217 mã tăng điểm và 194 mã giảm điểm. Ưu thế đang nghiêng về bên mua.

Giá trị khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn 3,717 tỷ đồng. VN-Index ở trạng thái tăng điểm trong hầu hết thời gian giao dịch. Trong những phiên gần đây, khối ngoại lướt sóng khá mạnh.

Đáng chú ý nhất trên sàn HOSE là nhóm cổ phiếu Chăm sóc sức khỏe như DHG, DMC... Đặc biệt, DHG đã vượt qua đỉnh cũ tháng 10/2016 nên triển vọng tăng trưởng rất tích cực. Điều này đã phần nào giúp thị trường không quá bi quan. Sự dịch chuyển trong chiến lược của giới đầu tư là rất đáng chú ý khi mà ngành Ngân hàng, Chứng khoán đang tạm chững lại.

Ngành Chế biến Thủy sản cũng thoái lùi mạnh. Các mã như HVG, VNH... hầu hết đều sụt giảm khá sâu. Riêng HVG thì giá đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013 đến nay.

Nhóm Bất động sản đang có những tín hiệu tích cực. Điển hình là FLC, VIC, KDH... Riêng VIC thì cận dưới kênh giá dài hạn (tương đương vùng 43,000-44,000) đã hỗ trợ tốt cho giá.

HNX-Index điều chỉnh trong hầu hết thời gian giao dịch nhưng tăng trở lại vào cuối phiên.

Khối ngoại mua vào rất mạnh HUT và giúp mã này tăng trưởng tốt. Đồng thời, cùng với SHB, KLF, VCG trở thành những mã giao dịch mạnh nhất trên HNX.

VND, PVS cũng được khối ngoại giao dịch sôi động nhưng chủ yếu là bán ròng nên giá không tăng.

Khối ngoại bán ròng 94.5 tỷ đồng trên HOSE và bán ròng 9.7 tỷ trên HNX.

14h: Cổ phiếu thủy sản tiếp tục lao dốc

Nhóm cổ phiếu ngành chế biến thủy sản, nông lâm ngư đang điều chỉnh trong khi ngành chăm sóc sức khỏe, bất động sản đang phục hồi khá ấn tượng. 

Các cổ phiếu chế biến thủy sản vẫn đang yếu đi rõ nét. Điển hình là mã HVG, VHC, VNH...

Hai mã HVG và VHC hiện đang được chú ý nhất vì khối ngoại đang giao dịch khá mạnh các mã này. Xu hướng chung là đang bị bán ròng hoặc lướt sóng đảo hàng khá mạnh. Riêng HVG thì giá đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013 đến nay.

Cổ phiếu VietJetSAB vẫn đang giảm nhưng điểm tích cực là khối ngoại giao dịch khá mạnh chứng tỏ sức hút của các cổ phiếu này với giới đầu tư là khá lớn.

TCH cũng đang trong quá trình tích lũy mạnh trong thời gian gần đây. Điểm đáng chú ý là khối lượng giao dịch đã ổn định hơn trước rất nhiều. Đồng thời, các tín hiệu phân kỳ giá lên (bullish divergence) cũng đang xuất hiện.

Nhóm bất động sản đang có những bứt phá đáng kể. Điển hình là FLC, VIC, KBC, NLG... Riêng VIC thì cận dưới kênh giá dài hạn (tương đương vùng 43,000-44,000) đã hỗ trợ tốt cho giá.

Tính tới 14h, VN-Index ở mức 716.67 điểm tương ứng mức tăng 0.38%, HNX-Index giảm 0.19% xuống mức 86.39 điểm.

Phiên sáng: Liên tục giằng co mạnh

VN-Index đảo chiều và giằng co mạnh liên tục trong phiên giao dịch buổi sáng. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư hiện đang khá vững dù chỉ số đang test lại kháng cự mạnh.

Kết phiên sáng, VN-Index lên mức 716.73 điểm tăng 0.06% so với tham chiếu; HNX-Index dừng tại mức 86.46 điểm, giảm 0.11%. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 180 mã tăng điểm và 184 mã giảm điểm.

Trên HOSE, sự tích cực và bứt phá của một số mã thuộc ngành Chăm sóc sức khỏe như DHG, DMC... đã phần nào giúp thị trường không quá bi quan. Tuy nhiên, sự dịch chuyển trong chiến lược của giới đầu tư là rất đáng chú ý.

Nhóm cổ phiếu Chứng khoán, Ngân hàng dù không sụt giảm mạnh nhưng sự chững lại của nhóm này dự kiến sẽ còn kéo dài. Nhóm Nông – Lâm – Ngư cũng giảm trở lại trong khi ngành Bất động sản với FLC, KBC, VIC... đang dần phục hồi.

DCS trên HNX đã thoát giảm sàn nhưng dư bán vẫn đang áp đảo so với dư mua. Mã PVS có giao dịch khối ngoại khủng nhưng chủ yếu vẫn là bán ròng mạnh.

Thanh khoản toàn thị trường duy trì khá khi đạt 155 triệu đơn vị và giá trị đạt 2,376 tỷ đồng.

10h30: Phân hóa mạnh diễn ra

Thị trường biến động phức tạp và phân hóa mạnh. Nhóm cổ phiếu Chăm sóc sức khỏe tăng trưởng trong khi nhóm Chứng khoán, Ngân hàng sụt giảm.

Mặc dù có sự điều chỉnh nhẹ trong phiên sáng hôm nay nhưng cầu ngoại vẫn khá mạnh đối với cổ phiếu VietJet. Trong 5 phiên gần nhất, khối ngoại liên tục mua ròng cổ phiếu này cho thấy sức hút mạnh mẽ đối với giới đầu tư.

Trên HOSE, sự bứt phá trở lại của KBC đang được nhà đầu tư quan tâm do cổ phiếu này đã hình thành kênh giá tăng ngắn hạn khá vững chắc. Cận dưới của kênh giá là vùng 14,000-14,500.

Nhóm ngành Chăm sóc sức khỏe như DHG, DMC... đang tăng trưởng và được chú ý trở lại. Điều này cho thấy sự chuyển hướng chiến lược của giới đầu tư sau một thời gian khá dài tập trung vào nhóm Chứng khoán, Ngân hàng.

Trên HNX, cổ phiếu DCS đang giảm sàn. Đây được coi như dấu hiệu chấm dứt cho đợt bứt phá khá ấn tượng gần đây của cổ phiếu này.

KLF cũng đang có dấu hiệu chững lại và tạo đỉnh khi liên tục tăng giảm xen kẽ trong các phiên gần đây.

Độ rộng toàn thị trường khá cân bằng với 161 mã tăng điểm và 164 mã giảm điểm. Đến thời điểm này đã có 69 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công với giá trị hơn 1,105 tỷ đồng.

Mở cửa: Nhà đầu tư thận trọng

Chứng khoán Mỹ và Châu Âu điều chỉnh đã ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Điều này khiến cho giao dịch có phần trầm lắng vào đầu phiên.

Thị trường Mỹ và Châu Âu có điều chỉnh nhẹ trong phiên giao dịch hôm qua có thể ảnh hưởng phần nào đến tâm lý nhà đầu tư khi mà VN-Index cũng như HNX-Index đang test lại các ngưỡng kháng cự mạnh.

Các ETF quan trọng như Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) đều tăng trưởng. Tuy nhiên, cả hai ETF này đang trong trạng thái discount nên rủi ro điều chỉnh vẫn còn dù không quá lớn.

Nhóm Chế biến Thủy sản vẫn chưa thể thoát khỏi đà giảm giá mạnh mẽ và kéo dài. Các mã HVG, VHC... vẫn đang trong quá trình đi xuống mạnh.

VN-Index đang khởi đầu trong giằng co khi nhóm Large Cap tiếp tục phân hóa khá mạnh. Cụ thể HAG, HNG, GAS... đang giảm trong khi CTD, DHG, DPM... tăng tốt.

Đặc biệt là MBB có lượng trao tay của khối ngoại khá lớn trong sáng hôm nay.

Trên HNX, HUT là tâm điểm với đà tăng khá và giao dịch sôi động.

Tính tới 9h30, VN-Index đang tăng nhẹ 0.28% giao dịch ở mức 716.57 điểm trong khi HNX-Index tăng 0.05% và giao dịch tại mức 86.61 điểm.

Đà bán xuất hiện ở cuối phiên giao dịch diễn ra mạnh hơn, tuy nhiên VN-Index vẫn duy trì được đà tăng trong khi HNX-Index và UPCoM-Index đóng cửa giảm nhẹ.

Đà bán xuất hiện ở cuối phiên giao dịch diễn ra mạnh hơn, tuy nhiên VN-Index vẫn duy trì được đà tăng trong khi HNX-Index và UPCoM-Index đóng cửa giảm nhẹ.

ROS là cổ phiếu tác động lớn nhất lên chỉ số VN-Index hôm nay khi đóng cửa tăng trần và có khối lượng giao dịch khớp lệnh cao nhất trong 3 tháng qua. Cổ phiếu này tăng mạnh hơn khi mà thông tin trước đó cho thấy sẽ được FTSE đưa vào danh mục.

Đóng góp vào những cổ phiếu tăng trần ấn tượng còn có FLC, FIT, TDH, LCG và TTF. Cổ phiếu VJC dù không còn duy trì đà tăng trần nhưng vẫn kịp kết thúc phiên với mức tăng hơn 4%, đóng cửa tại 137,400 đồng/cp.

Mặc dù thị trường khá hưng phấn nhưng khối ngoại lại có phiên bán ròng nhẹ trên sàn HOSE, dẫn đầu là EIB, HPG, PVD, BMP, TLH trong khi mua ròng VNM. Nhắc đến VNM, mã này có phiên giao dịch khá ấn tượng khi khởi đầu giảm điểm nhưng phiên chiều đã đảo chiều và tăng trở lại, kết thúc tại 130,900 đồng/cp, tăng 1,000 đồng/cp.

Ở chiều ngược lại, nhiều ông lớn đã chịu giảm điểm trong phiên giao dịch hôm nay, điển hình như CTD giảm 6,600 đồng/cp, hay 3.32%.

Kết phiên, VN-Index duy trì đà tăng 3.67 điểm, hay 0.52% để dừng tại 716.29 điểm. Chỉ số HNX-Index thì giảm 0.12%, dừng tại 86.55 điểm khi mà những PVC, ACB, LAS, PVB, DST... giảm điểm.

Điểm tích cực trong phiên giao dịch hôm nay là thanh khoản cả hai sàn đã quay trở lại mốc trên 4,000 tỷ đồng, tương ứng 217 triệu cp được chuyển giao.

Phiên sáng: Cổ phiếu bất động sản bứt phá

Hàng loạt cổ phiếu bất động sản đã tăng trưởng mạnh mẽ trong phiên giao dịch sáng nay, đặc biệt là FLC và TDH cùng tăng trần.

Nhóm bất động sản kết thúc phiên sáng tăng gần 1%, nằm trong top ngành tăng mạnh sáng nay. Điểm sáng nữa là dòng tiền đổ mạnh vào nhóm cổ phiếu ngành này, như FLC khớp hơ 16 triệu cp, TDH khớp hơn 1 triệu cp và cả hai cùng tăng kịch trần.

DXG sau khi được FTSE thêm vào danh mục đã tăng lên mốc 18,450 đồng/cp với khối lượng giao dịch đạt gần 4.5 triệu cp. Nhưng đáng chú ý DXG đang bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trên sàn.

Ngoài ra, nhiều mã khác cũng đã có giao dịch khởi sắc hơn như NBB, NLG, VIC, KBC, LDG, VPH...

Độ rộng sàn HOSE phiên sáng là khá tốt với 134 mã tăng, khối lượng giao dịch đạt gần 95 triệu cp, tương ứng 1,875 tỷ đồng. Chỉ số VN-Index kết thúc phiên sáng tăng 4.42 điểm, đạt 717.04 điểm. Và nếu không có VNM và SAB giảm điểm thì khả năng chỉ số còn tăng cao hơn nữa.

Chỉ số HNX-Index cuối phiên sáng cũng đã bật tăng trở lại và UPCoM-Index cũng vậy.

10h30: Trái chiều

Trong khi VN-Index vẫn duy trì được đà tăng thì HNX-Index lại suy giảm trở lại. Song, điểm tích cực là dòng tiền vẫn duy trì ở mức cao và tập trung vào nhóm vốn hóa lớn.

Đến 10h30, VN-Index đã tăng 0.48% để vượt mốc 716 điểm, khối lượng giao dịch sàn này đạt hơn 62 triệu cp, tương ứng 1,345 tỷ đồng, tập trung ở nhiều mã vốn hóa lớn như BID, STB, ROS, VJC, AAA, DPM, NVL…

Trên sàn HNX, sự điều chỉnh ở nhiều mã họ dầu khí như PVB, PVI hay cổ phiếu ngân hàng ACB khiến chỉ số sàn này chịu áp lực suy giảm. Cổ phiếu CEO tiếp tục giảm 1.6% sau khi đưa ra kế hoạch sẽ phát hành 51 triệu cp để tăng vốn.

Mã SVN có có phiên sàn thứ 2 sau chuỗi tăng trần ấn tượng trước đó. Tương tự, HKB cũng có phiên giảm sàn thứ 2 và đang bị bán gần 4 triệu cp tại giá sàn, mã này cũng đã có chuỗi tăng trần kéo dài trước đó kéo giá từ dưới 2,000 đồng/cp để lên 6,000 đồng/cp.

Mở cửa: Tiếp đà hưng phấn

Thị trường tiếp tục duy trì đà hưng phấn từ phiên giao dịch cuối tuần trước hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đều nới rộng đà tăng trong đầu phiên.

Chỉ số VN-Index đang vượt mốc 715 điểm nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng giao dịch khá tốt, nhiều khả năng chỉ số này sẽ tìm cách tiếp cận trở lại mốc 720 điểm đã nhiều lần thất bại trong những phiên giao dịch trước đó.

Hiện nhóm xây dựng cũng đang tăng khá tốt với ROS tăng hơn 6%, mức tăng mạnh nhất trong 1 tháng qua. Nhưng ấn tượng nhất là LCG đang tăng kịch trần (cuối tuần trước cũng tăng trần) với khối lượng giao dịch đạt gần 800,000 đơn vị. Ngoài ra, C32, REE, CTD và HBC đều giao dịch trong sắc xanh.

Cuối tuần trước, HBC, DXG và ROS là 3 mã được FTSE thêm vào danh mục, vì thế cũng dễ hiểu tại sao cả 3 cổ phiếu này đang thể hiện bộ mặt khá tích cực.

Cổ phiếu VJC sáng nay chỉ còn tăng nhẹ hơn 2%, đà bán chốt lời đã bắt đầu xuất hiện ở vùng giá cao và đang gây áp lực lên mã này. Song mức tăng này cũng là đã tích cực bởi cổ phiếu cùng ngành là HVN đang giảm 1.7%.

Bắt nguồn từ STB, nhóm ngân hàng đồng loạt khởi sắc trong đó, cổ phiếu của Sacombank là mạnh nhất khi tăng kịch trần và không còn dư bán. Các cổ phiếu khác như ACB, BID, CTG và VCB đồng loạt tăng ...

Bắt nguồn từ STB, nhóm ngân hàng đồng loạt khởi sắc trong đó, cổ phiếu của Sacombank là mạnh nhất khi tăng kịch trần và không còn dư bán. Các cổ phiếu khác như ACB, BID, CTGVCB đồng loạt tăng giá, VIB, NVB lấy lại giá tham chiếu trong khi MBBSHB chỉ còn giảm nhẹ khi đóng cửa.

Các cổ phiếu nhóm chứng khoán cũng có phiên giao dịch khả quan khi SSI, HCM, BVS tăng giá khá tốt trong khi MBS thậm chí còn làm tốt hơn khi tăng kịch trần. Ở chiều ngược lại, VND là cổ phiếu đáng chú ý trong nhóm này bị giảm điểm nhẹ.

Tuy vậy, diễn biến ở nhóm những cổ phiếu lớn nhất thị trường mới thực sự đáng chú ý, khi cả 10 mã lớn nhất đều đồng loạt tăng điểm vào cuối phiên. Cùng với đó, diễn biến mạnh mẽ của BVHVJC (vốn hóa thứ 11 và 12) đã giúp VN-Index tăng mạnh 5.11 điểm, tương ứng với 0.72% giá trị.

Một số trường hợp cá biệt tăng giá (có thanh khoản) trong ngày còn phải kể đến như APC, CDO hay TTF tại sàn Tp.HCM và  SFN, FID, TEG hay SIC tại sàn Hà Nội.

Như vậy, kết thúc tuần, VN-Index lần đầu giảm điểm sau 8 tuần tăng liên tiếp, đóng cửa tại 712.62 điểm, giảm nhẹ 0.26%, thanh khoản bình quân đạt 4,138.45 tỷ đồng/phiên, thấp hơn 10.63% so với tuần trước đó.

14h: Ranh giới giữa tăng và giảm khá mong manh

Một lần nữa cổ phiếu của CTCP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình – HBC lại thu hút mọi sự chú ý của thị trường khi bất ngờ tăng điểm trở lại trong những phút đầu phiên giao dịch buổi chiều, thanh khoản nhảy vọt lên mức hơn 2.2 triệu đơn vị. Trước đó, có thời điểm cổ phiếu này giảm mạnh đến 4.75% giá trị.

Ở phần còn lại, đà tăng cuối phiên sáng của các trụ cột đang hạ nhiệt dần kéo chỉ số VN-Index lùi lại gần hơn mức tham chiếu. Thị trường đang trong vùng nhạy cảm, ranh giới gữa tăng và giảm điểm là khá mong manh, bởi chỉ cần 1 sự dao động của một vài cổ phiếu lớn là tình hình sẽ rất khác.

Trong một diễn biến khác, các cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu thủy hải sản đang có được một phiên giao dịch khá thành công, khi khá nhiều cổ phiếu đang tăng giá tốt. Đáng kể nhất phải nhắc đến VHC (+3.27%), AGF(+4.44%) hay ATA, AVF đều tăng kịch trần, … Mới đây, tại Hội nghị tổng kết xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2016 do Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức thì dự báo xuất khẩu thủy sản sang Mỹ năm 2017 của Việt Nam ước đạt 1.48 tỉ đô la Mỹ, tăng 1% (thấp hơn nhiều so với mức tăng 11% của năm 2016). Nguyên nhân của nhận định không mấy lạc quan này bắt nguồn từ những áp lực cạnh tranh với các nước trong khu vực và Nam Mỹ, đồng thời thuế chống bán phá giá và những hàng rào kỹ thuật sẽ được Mỹ đưa ra cho mặt hàng thủy sản.

Tại thời điểm 13h45, VN-Index tăng nhẹ 0.07%, trong khi HNX-Index và UPCoM-Index lần lượt giảm 0.63% và 0.16% giá trị.

Phiên sáng: Khởi sắc trước giờ nghỉ

Sự trở lại của hàng loạt ông lớn là VNM, VCB, VICGAS đã giúp VN-Index tăng điểm ngay trước khi phiên giao dịch buổi sáng đóng cửa. Ở phân khúc vốn hóa thấp hơn, BVH, CII, FPT, HCM, SSI, … cũng có diễn biến tích cực khi lực cầu được bổ sung mạnh mẽ.

Tạm đóng cửa, VN-Index cộng thêm 1.89 điểm, tương ứng tăng 0.27%, mặc dù vậy, sức lan tỏa từ chỉ số này là chưa đủ lớn khi chỉ số tại 2 sàn còn lại vẫn dưới mức tham chiếu.

Thanh khoản toàn thị trường trong buổi sáng ghi nhận 129.6 triệu đơn vị, giá trị giao dịch đạt 1,979 tỷ đồng.

10h20: VJC bắt đầu có thanh khoản

Sau khi giá tăng phiên thứ tư liên tiếp kể từ khi chào sàn, cổ đông của VJC -  Vietjetair bắt đầu hài lòng với mức lãi và sẵn sàng thoái vốn với vùng giá quanh 130,000 đ/cp. Đến 10h05 sáng, tổng cộng đã có hơn 1.7 triệu đơn vị VJC được trao tay, giá trị giao dịch đạt mức khủng 226 tỷ đồng, cao thứ 2 thị trường và chỉ kém 1 chút so với vị trí số 1 của ROS với 228 tỷ đồng.

Ngược lại, bất chấp thông tin Techcombank đã thoái xong 21 triệu cổ phần, HVN của Vietnam Airline tiếp tục có phiên giao dịch kém khả quan khi mất 1,000 đ/cp, nối dài số phiên giảm điểm lên con số 4.

Hai cổ phiếu tạo sự bất ngờ trong phiên 01/03 khi tăng mạnh cuối phiên là HBC và HPG lại cho thấy dấu hiệu hụt hơi dù cho các thông tin phát ra từ 2doanh nghiệp này là rất đáng chú ý.

HBC với thông báo trúng gói thầu Tổng thầu thi công XD các công trình thuộc dự án Khách sạn Sheraton Hạ Long Bay và dịch vụ cao cấp với giá trị 1,650 tỷ đồng hiện đang giảm 3.36%. Trong khi đó, HPG đang giảm 1.19% chỉ 2 ngày sau khi có nghị quyết điều chỉnh lợi nhuận kế hoạch 2017 thêm 1,000 tỷ đồng.

9h30: Khởi đầu kém sôi động

Với tâm lý thận trọng nên không khó hiểu khi thị trường bắt đầu phiên giao dịch cuối tuần với một sự thăm dò nhất định của cả bên mua lẫn bên bán.

Phần lớn các cổ phiếu dao động nhẹ khi mở cửa với thanh khoản thấp, một số tín hiệu tiêu cực phát đi ở BHN, GMD, HBC, HPG, HSG, … Nhóm cổ phiếu dầu khí phản ứng xấu trước việc giá dầu giảm dưới mức 53 USD/thùng khi đồng loạt giao dịch dưới giá tham chiếu.

Chỉ số chính VN-Index cùng với UPCoM-Index tăng nhẹ trong khi HNX giảm nhẹ 0.19%, thanh khoản 15 phút đầu chỉ đạt 13.12 triệu đơn vị, giá trị tương ứng đạt 225.7 tỷ đồng.

Nhận định trước phiên

Những kỳ vọng cho rằng sự hưng phấn từ cuối phiên giao dịch ngày 01/03 sẽ giúp thị trường có sự khởi sắc nhất định, đã nhanh chóng biến mất ngay trong buổi sáng phiên giao dịch 02/03.

Sức ép bán ra là khá lớn, ngăn cản phần lớn ý định hồi phục của nhiều cổ phiếu, ngay cả đó là những trường hợp có biểu hiện rất mạnh trong phiên giao dịch 01/03 như HBC, DPM hay FPT.

Bất chấp việc khối ngoại mua ròng mạnh trở lại (122.3 tỷ đồng), thanh khoản chung vẫn giảm 6.74% so với phiên trước và là mức thấp nhất trong vòng 11 phiên trở lại đây đang cho thấy sức mạnh của bên mua đã sứt mẻ đáng kể, và với đà này, khả năng lực cầu còn tiếp tục suy yếu vì phần nhiều nhà đầu tư vẫn đang bị mắc kẹt ở vùng giá cao trước đó.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, nếu không có những thông tin hỗ trợ đủ mạnh, thị trường tiếp tục giảm điểm là kịch bản có xác suất xảy ra cao nhất bởi khi sự kiên nhẫn dần mất đi khi chứng kiến tài khoản bị bào mòn, mong muốn nắm giữ tiền mặt sẽ được ưu tiên hơn cả.

VN-Index đã đỏ gần suốt thời gian phiên chiều và còn giảm mạnh hơn nữa ở đợt đóng cửa (-0.28%). Rất nhiều largecap giảm giá và cùng tác động lên chỉ số, trong đó tác động mạnh nhất ở đợt 3 là BVH, ...

VN-Index đã đỏ gần suốt thời gian phiên chiều và còn giảm mạnh hơn nữa ở đợt đóng cửa (-0.28%). Rất nhiều largecap giảm giá và cùng tác động lên chỉ số, trong đó tác động mạnh nhất ở đợt 3 là BVH, GAS, VCB, VNM.

HNX diễn biến tương tự như VN-Index, nhưng điều bất ngờ là UPCoM-Index cũng giảm, cho dù giữ vững sắc xanh suốt phiên sáng. MCH (-2,8%) có lẽ là “tội đồ” lớn nhất sàn này.

Nhiều cổ phiếu ngân hàng đã giảm giá trong phiên chiều, và 1 phần nguyên nhân đến từ khối ngoại bán ròng (BID, SHB, VCB).

HPG được khối ngoại mua ròng đến gần 3.4 tr.cp, đây là mức mua ròng rất cao tính từ cuối tháng 11/2016 đến nay. Có lẽ thông tin kết quả kinh doanh tháng 2 năm nay đã kích hoạt lệnh mua của khối ngoại hôm nay, và giúp HPG tăng giá 2.7% lên 42,000 đồng/cp.

PVB đã giảm giá 2.4% sau khi công ty công bố kế hoạch lỗ gần 25 tỷ đồng cho năm nay 2017. Năm 2016 PVB đã lỗ gần 54 tỷ đồng. Kể từ giữa tháng 2, cổ phiếu này đã tăng giá gần 50% kèm với kỳ vọng SXKD sẽ phục hồi theo các dự án lớn của PVN, nhưng sau đó lại giảm giá hơn 20% về mức 12,000 đồng/cp.

SAB bất ngờ tăng mạnh trong đợt khớp lệnh đóng cửa lên 224,900 đ/cp với chỉ 6,790 cp được khớp, sau khi đã giảm giá suốt từ đầu phiên sáng đến 14g30. Tuy vậy, mức tăng giá này vẫn không giúp SAB có được sắc xanh (giảm 0.4%) và cũng không “cứu” được chỉ số trong đợt 3.

Với kịch bản tương tự SAB, cổ phiếu HVN khiến NĐT không thể thót tim hơn khi giảm trong phiên chiều, và chỉ được “cứu” ở những giay phút cuối cùng về tham chiếu 34,700 đồng/cp. Điều ngạc nhiên nữa là khối ngoại tuy mua ròng 2 phiên liên tục tính cả hôm nay ở VJC thì lại không quan tâm mấy đến HVN.

DXG tăng giá 2.1% cho dù khối ngoại bán ròng gần 800,000 cp. Trong 10 phiên gần đây (chưa tính hôm nay), khối ngoại đã bán ròng gần 2.3 tr.cp, tương đương 36.7 tỷ đồng. Cổ phiếu này cũng đã tăng giá mạnh đến 45% kể từ giữa tháng 1 đến nay, tuy nhiên, có lẽ NĐT vẫn chưa hịu chốt lời do kỳ vọng vào kết quả quý 1 tới, cũng như khả năng sẽ được đưa vào ETF ngoại trong đợt bố cuối tuần này.

Phiên sáng: Chỉ số 2 sàn niêm yết cùng quay lại mức tham chiếu

Cả 2 chỉ số VN-Index và HNX-Index đều quay về sát mức tham chiếu của ngày hôm nay, tức là mức biến động gần như bằng 0. MSN, SAB, VCB, VNM, LAS… đều giảm giá so với lúc mở cửa, và tác động không nhỏ lên index. Riêng UpcomIndex vẫn tăng nhẹ vào cuối phiên sáng nhờ ACV, HVN, MSR…, dù trước đó cũng có lúc giảm như 2 “đồng nghiệp” kia.

Các nhóm ngành có diễn biến tiêu cực trong phiên sáng nay có thể kể đến là dầu khí, ngân hàng, dầu ăn, dược liệu, săm lốp… Tuy nhiên, thép xây dựng vẫn có nhiều mã tăng giá. Ngoài ra, nhóm vận tải hàng không dù chỉ gồm 2 công ty nhưng cũng tạm coi là nhóm ngành tích cực khi HVN tăng giá trở lại.

Cả DCMDPM đều giảm giá sáng nay, nhất là khi DCCM đã tăng giá mạnh kể từ cuối tháng 1 đến nay nhờ thông tin hoàn thuế. Thông tin về đạm urea thế giới tăng giá và sự thay đổi trong chính sách liên quan đến VAT cũng đã hỗ trợ các cổ phiếu này gần đây, do đó có thể coi DCM đang có hiện tượng chốt lời, còn DPM thì đã chốt trước đó nhiều ngày. Lưu ý rằng dù có nhiều thông tin hỗ trợ, giá bán đầu ra có thể tăng, nhưng lợi nhuận cả năm của DCM sẽ vẫn chịu “hạn chế” bởi chính sách hỗ trợ của PVN đến hết 2018 (tỷ suất lãi ròng từ hoạt động KD chính 12% trên vốn chủ sở hữu).

HPG đã được khối ngoại mua ròng rất mạnh trong sáng nay, với lượng mua ròng lên đến 1.9 tr.cp. Lãnh đạo HPG cũng đã chia sẻ nguyên nhân dẫn đến quyết định tăng kế hoạch SXKD 2017 là do kết quả tiêu thụ thép rất tốt trong tháng 2, vốn là tháng nghỉ Tết và sản lượng cá năm trước thường không đạt cao.

Ngày hôm qua 01/03, HSG đã làm lễ khởi công nhà máy ống thép Hoa Sen Yên Bái, công suất 60.000 tấn/năm (giai đoạn 1) với 2 sản phẩm chính là tôn và ống thép. Tổng vốn đầu tư dự kiến là 1.050 tỷ đồng, thời gian thi công giai đoạn 1 là đến cuối Q3/2018. Với dự án nhà máy này, HSG đang quyết tâm thâm nhập sâu hơn nữa thị trường ống thép, vốn đang thuộc về các ông lớn như TVN, HPG và 1 số công ty nước ngoài.

Chứng chỉ quỹ REIT niêm yết đầu tiên trên TTCK VN – FUCVREIT, đã tăng trần phiên thứ tư liên tiếp kể từ ngày chào sàn HOSE thứ Sáu tuần trước, tuy nhiên lượng GD rất thấp. Chỉ cần treo lệnh mua chưa đến 10,000 cp giá trần cũng đã “khiến” bên bán “không dám” xuất ra bất kỳ lệnh đối ứng nào.

CDO tăng trần cho dù công ty công bố kết quả quý 4/2016 rất thấp. Điều thú vị là dù thị giá dưới 5,000 đồng/cp, nhưng CDO lại có lượng giao dịch hàng ngày rất cao, bình quân trên 1 triệu cp trong vòng 1 tháng gần đây.

10h45: VN-Index thu hẹp đà tăng

VN-Index và UPCoM-Index đang giảm nhẹ về gần tham chiếu, riêng HNX đã xuống dưới mức tham chiếu. 1 số cổ phiếu largecap trong nhóm VN30 là nhân tố chính kéo chỉ số giảm (thậm chí VN30 còn giảm thấp hơn tham chiếu).

Đà hưng phấn của NĐT đang giảm dần, nhất là ở nhóm vốn hóa lớn. Nhiều mã đã chuyển sang đỏ như SAB (-0,3%), HSG (-0,6%), DPM (-1,4%), GAS (-0,2%)… dù đầu phiên tăng giá. Tuy nhiên HPG vẫn giữ sắc xanh, VJC vẫn “bám cứng” ở trên trần dù lượng giao dịch đã tăng gấp đôi so với ngày hôm qua.

Trừ HSG và 1 vài mã vốn hóa nhỏ, nhóm tôn thép đang tăng giá, dù thống kê từ hiệp hội cho thấy sản lượng tiêu thụ tháng 2 giảm nhẹ (do yếu tố Tết Nguyên đán). Giá thép Trung Quốc đang tăng lên, và đây là cơ sở giúp các chuyên gia dự báo giá thép trong nước sẽ tiếp tục giữ ở mức cao như cuối năm trước.

POM tăng trần trở lại, sau chuỗi giảm giá 5 phiên liên tiếp trước đó (4/5 phiên là giảm sàn). Tuy vậy đây có thể chỉ là 1 phiên hồi tạm thời, chưa có gì bền vững, bởi lượng cổ phiếu giao dịch rất thấp.

HVN lại giảm về dưới mức giá tham chiếu 1 vài bước giá, dù không còn lực bán từ phía Techcombank. Công ty cũng đã công bố kế hoạch sử dụng nghiệp vụ Sell and leaseback như VJC, tuy nhiên khả năng tăng trưởng vẫn là vấn đề lớn của HVN, và không thể so sánh được hai hãng hàng không này với nhau.

PGC sẽ tạm ứng cổ tức 2016 là 12% tiền mặt cùng với kỳ họp đại hội cổ đông tới. Tỷ lệ cổ tức/thị giá khá hấp dẫn, 8.6%. Cổ phiếu này đã tăng giá hơn 10% kề từ giữa tháng 2, nhưng đang có tín hiệu chốt lời sớm.

VDS sẽ chuyển sàn niêm yết từ HNX sang HOSE, đó là công bố thông tin nổi bật nhất sau Đại hội cổ đông mới vừa tổ chức xong. VDS vừa trải qua năm 2016 KD thành công, và đã đặt mục tiêu 307,5 tỷ đồng doanh thu và 80 tỷ đồng lợi nhuận ròng, tăng tương ứng 129% và 162% so với năm trước. Tuy nhiên thị giá cổ phiếu vẫn chỉ đang ở mức 7,800 đ/cp, thanh khoản thấp.

Mở cửa: Tiếp đà tăng từ chiều qua

Chỉ số VN-Index tăng tích cực ngay từ khi mở cửa, với điểm số đạt 712.68 điểm (+0.45%) nhờ hiệu ứng từ cuối phiên chiều qua. Nhóm ngân hàng đang có dấu hiệu hồi phục sau các phiên giảm giá. HNX-Index và UPCoM-Index cũng đều “đồng thuận” khi chọn màu xanh.

Cổ phiếu nóng chiều qua, HPG chỉ tăng nhẹ 1.5% sau khi đã đảo chiều ngoạn mục với thông tin tăng kế hoạch doanh thu và lợi nhuận 2017.

VJC tiếp tục dư mua trần với khối lượng hơn 1.4 triệu cp. Khối ngoại đã mua ròng được gần 80,000 ccp. Cộng với lượng mua ròng hôm qua, có thể tạm nói rằng khối ngoại rất quyết tâm mua VJC, khi đua lệnh trần cùng với nhà đầu tư (NĐT) nội. HVN đã tăng nhẹ trở lại hơn 1.7% sau khi đã giảm mạnh đến 4.4% cuối phiên chiều qua.

Theo CNBC, gần 70% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng 3.

Bộ Công thương đã ra quyết định, theo đó mức thuế tự vệ đối với phôi thép và thép dài nhập khẩu từ 22/03/2017 đến 21/03/2018 sẽ tương ứng là 21.3% và 13.9%.

NTL công bố kế hoạch kinh doanh 2017 với doanh thu 400 tỷ (+18% so với thực hiện năm 2016) và lãi trước thuế 110 tỷ đồng (+17%). Cổ tức 2017 dự kiến 10%, tỷ lệ cổ tức/thị giá hơn 9%. Giá cổ phiếu NTL đang đi ngang sau 1 con sóng nhỏ kể từ giữa tháng 2.

HMH sẽ không tăng vốn như kế hoạch trước đó, mà sẽ chi trả cổ tức 2017 khá cao, khoảng 18-20%, tính theo thị giá hiện tại thì lợi suất cổ tức là 13-15%.

Mặc dù tiếp tục lao dốc trong phần lớn thời gian phiên chiều, cả hai chỉ số đã ghi nhận sự hồi phục rõ nét hơn vào cuối phiên.

Mặc dù tiếp tục lao dốc trong phần lớn thời gian phiên chiều, cả hai chỉ số đã ghi nhận sự hồi phục rõ nét hơn vào cuối phiên.

VN-Index kết phiên hồi về mức 709.52 điểm và vẫn còn giảm 1.27 điểm (-0.18%), HNX-Index cũng rút ngắn đà giảm còn 0.25% dừng tại 86.61 điểm. Thanh khoản thị trường đạt gần 266 triệu đơn vị, tương đương 3,806 tỷ đồng.

VN-Index hồi phục rõ nét hơn về cuối phiên khi số mã tăng giá trong rổ VN30 đã cải thiện lên con số 8 mã gồm DPM, KDC, NT2, HPG, HSG, BMP, CTD, DHG. Một số bluechips khác cũng lấy lại tham chiếu như MSN, ITA, SSI, SBT… Tuy vậy, cũng phải nhìn nhận phần lớn các cổ phiếu vốn hóa lớn khác vẫn còn khá yếu và sức tăng từ các bluechip nói trên vẫn chưa đủ sức lan tỏa ra thị trường.

Đà giảm mạnh khiến số ngành giảm điểm chiếm ưu thế với con số 14 ngành giảm và chỉ 6 ngành tăng điểm. Tiện ích và Bảo hiểm là 2 ngành có mức giảm mạnh nhất là -1.74% và -1.51%. Ở chiều ngược lại, Vật liệu xây dựng đã vươn lên đứng đầu với mức tăng 1.59%.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên sàn HOSE hơn 3.2 tỷ đồng và mua ròng hơn 6.4 tỳ đồng trên HNX.

13h45: Đà giảm lan rộng

Các chỉ số tiếp tục sụt giảm mạnh khi số mã giảm điểm tiếp tục lấn áp. Theo đó, cả hai chỉ số đều đã xuyên thủng mức thấp nhất trong phiên sáng.

Tính đến 13h45, số mã giảm toàn thị trường tiếp tục gia tăng lên 311 mã giảm so với 135 mã tăng. Trong đó, rổ VN30 liên tục chuyển biến theo chiều hướng xấu khi sụt giảm đến 1.11%. Tuy vậy, VN-Index lại giảm có phần nhẹ hơn nhờ nỗ lực của VJC, NVLSAB. Dù vậy với số mã giảm lấn át thì VN-Index cũng đã quay đầu giảm điểm khá mạnh và hiện đã xuyên thủng cả đáy cũ của phiên sáng.

Tất cả các mã Maket Cap đều giảm điểm, trong đó Micro-Cap giảm mạnh nhất với mức sụt giảm lên đến 0.83%. Tuy vậy, vẫn có số ít nhóm cổ phiếu giao dịch khá tích cực như nhóm SX Nhựa – Hóa chất (+1.17%) với DCM, DPM, LAS… và nhóm Sản phẩm cao su (+1.20%) với DRC, CSM. Vùng 29,000 – 30,000 đang hỗ trợ khá tốt cho DRC còn CSM vẫn đang nỗ lực bứt phá khỏi vùng 20,400-21,400 và nếu vượt qua thì mục tiêu ngắn hạn của CSM sẽ là đỉnh cũ tháng 9/2016.  

Tính đến 13h45, VN-Index đang giảm hơn 4.3 điểm để lùi về giao dịch tại 706.49 điểm, tương ứng mức giảm 0.60% trong khi HNX-Index giảm 1.30%, tạm giao dịch quanh 85.70 điểm.

Phiên sáng: Một mình VJC là chưa đủ

Cổ phiếu VJC tiếp tục “lĩnh xướng hàng công” khi là nhân tố hỗ trợ tích cực nhất cho thị trường trong cả phiên sáng. Tuy vậy, nỗ lực của cổ phiếu này vẫn là chưa đủ khi khá nhiều bluechip vẫn chìm trong sắc đỏ.

VN-Index kết thúc phiên sáng giảm 0.03%, dừng ở 710.61 điểm. HNX-Index giảm 0.70% đạt mức 86.22 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt gần 2,045 tỷ đồng khớp lệnh.

Khá nhiều cổ phiếu bluechips nới rộng đà giảm là nguyên nhân khiến VN-Index đảo chiều giảm điểm trong nửa cuối phiên sáng. Tuy vậy, nỗ lực của VJC và cả NVL, SAB đã giúp VN-Index không giảm quá sâu và cũng đã hồi nhẹ trở lại về sát tham chiếu khi kết phiên sáng. Riêng VJC nổi bật so với phần còn lại của thị trường khi chỉ riêng đà tăng trần của cổ phiếu này đã đóng góp đến 0.92 điểm cho VN-Index và trở thành mã trụ mạnh nhất của thị trường tính đến thới điểm hiện tại.

Sàn HNX vẫn giằng co mạnh tại đáy cũ phiên sáng do rổ HNX30 khá yếu. Độ rộng rổ HNX30 rất hẹp với 18 mã giảm/ 7 mã tăng. VCS vẫn là cổ phiếu nổi bật nhất ở phía tăng điểm khi kéo HNX-Index tăng 0.187%. Cổ phiếu này đã liên tục bứt phá sau khi công bố BCTC quý 4/2016 khá ấn tượng vào cuối tháng 1 vừa qua. Một điểm khác cần lưu ý là cổ đông lớn của VCS là CTCP Phượng Hoàng Xanh A&A cũng đã thông báo đăng ký mua vào 2.5 triệu cp kể từ hôm nay sẽ tiếp tục trở thành bệ đỡ cho đà tăng của cổ phiếu này trong thời gian tới.

Khối ngoại mua ròng trên HOSE với hơn 13 tỷ đồng. VJC là cổ phiếu được mua vào nhiều nhất với giá trị mua đạt hơn 30 tỷ đồng. Ngoài ra có VNM, SAB cũng được mua vào khá tốt. Sàn HNX đáng chú ý có DHT được khối này mua hơn 1.18 tỷ đồng.

Về tình hình vĩ mô trong nước, chỉ số Nhà quản trị Mua hàng Purchasing Managers’ Index (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất Việt Nam đã tăng lên 54.2 điểm so với 51.9 điểm trong tháng 1. Đây là mức cải thiện cao nhất kể từ tháng 5/2015. Điều này cho thấy sức khỏe của lĩnh vực sản xuất đã được cải thiện và điều này được kỳ vọng sẽ tiếp tục tạo lực đẩy cho khả năng tăng trưởng của nền kinh tế trong thời gian tới.

10h35: Cổ phiếu SX Nhựa – Hóa chất bứt phá

Thị trường biến động phức tạp và phân hóa mạnh. Nhóm cổ phiếu SX Nhựa – Hóa chất, Sản phẩm cao su, Chế biến thủy sản tăng trưởng trong khi nhóm SX Thiết bị, Máy móc và Vận tải kho bãi sụt giảm.

Trên HOSE, nhóm cổ phiếu SX Nhựa – Hóa chất với tâm điểm là nhóm ngành Phân bón vẫn duy trì đà tăng tốt và là nhóm nổi bật nhất trên thị trường, điển hình như DCM, DPM, LAS…

DPM đang gia tăng gần 4% với thanh khoản sôi động. LAS cũng đang gia tăng khá với kháng cự ngắn hạn là đỉnh cũ tháng 2/2017. Đặc biệt DCM đã được kéo lên kịch trần với dư mua khá lớn cùng khối lượng khớp lệnh hơn 1 triệu cp. Giá mục tiêu của cổ phiếu này theo mẫu hình Double Bottom là vùng 12,000 – 13,000 tương ứng vùng đỉnh cũ trong quá khứ.

Nhóm cổ phiếu ngành Hàng không đang diễn biến trái chiều với VJC vẫn đang tăng trần với dư mua gần 2.3 triệu cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, “hiệu ứng lên sàn” của VJC dường như đã không có bất kỳ ảnh hưởng nào lên HVN khi giá cổ phiếu này vẫn tiếp tục sụt giảm hơn 3.8%. Với mức lỗ hơn 5.3% từ lượng hàng bắt đáy hơn 6.7 triệu cp ngày 27/02 vừa qua cùng hàng triệu cổ phiếu được gom hàng trước đó thì áp lực điều chỉnh lên HVN sẽ còn diễn ra trong các phiên tới.

Độ rộng toàn thị trường nghiêng về phía giảm điểm với 162 mã tăng điểm và 228 mã giảm điểm. Đến thời điểm này đã có 97.3 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công với giá trị hơn 1,465 tỷ đồng.

Mở phiên trái chiều

Phiên sụt mạnh bất ngờ ngày hôm qua đã khiến tâm lý giới đầu tư trở nên thận trọng đáng kể và kéo theo áp lực điều chỉnh tiếp tục diễn ra trong những phút đầu của phiên giao dịch. Tuy vậy, sắc xanh vẫn đang hiện diện trên VN-Index nhờ lực đỡ từ một vài cổ phiếu Large Cap.

Tạo áp lực mạnh nhất lên thị trường vẫn là các mã trụ quen thuộc như VNM, GAS, CTG, BID, MSN… Rổ VN30 cũng đang khởi đầu khá tiêu cực khi ghi nhận đến 17 mã giảm điểm. Với thanh khoản liên tục sụt giảm trong các phiên gần đây thì áp lực từ nhóm cổ phiếu này sẽ còn gây nhiều khó khăn cho thị trường trong thời gian tới.

Tuy vậy, ảnh hưởng lên VN-Index cho đến hiện tại nhìn chung vẫn chưa quá lớn khi thị trường vẫn đang được hỗ trợ từ một số ít mã vốn hóa lớn khác như SAB, BVH, NVL… Ngoài ra còn có sự hỗ trợ đáng chú ý từ hai đại diện ngành phân bón là DPM và DCM. Riêng DCM đang hoàn thành mẫu hình Double Bottom với giao dịch khá sôi động. Vùng giá mục tiêu của cổ phiếu này là vùng 12,000-13,000 tương ứng vùng đỉnh cũ trong quá khứ.  

Trên HNX, PHPACB đang là những mã ảnh hưởng tiêu cực nhất lên HNX-Index khi kéo chỉ số này giảm gần 0.4%. Hai cổ phiếu này đang đối mặt với rủi ro điều chỉnh T+3 khá lớn. Riêng PHP đã mất hơn 5.8% sau 30ph mở phiên giao dịch.

Đến 9h33, chỉ số VN-Index tăng 0.11%, dừng tại 711.6 điểm; trong khi HNX-Index giảm 0.38%, đang giao dịch tại 86.50 điểm.

Các thống kê cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế lớn so với bên mua. Nguy cơ điều chỉnh trong thời gian tới đang tăng lên.

Các thống kê cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế lớn so với bên mua. Nguy cơ điều chỉnh trong thời gian tới đang tăng lên.

VN-Index kết phiên giao dịch giảm 6.65 điểm tương đương 0.93% xuống mức 710.79 điểm. HNX-Index giảm 0.04% xuống mức 86.83 điểm.

Độ rộng toàn thị trường khá yếu với 205 mã tăng điểm và 251 mã giảm điểm. Ưu thế đang nghiêng về bên bán.

Giá trị khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn 3,532 tỷ đồng. VN-Index ở trạng thái giảm điểm trong hầu hết thời gian giao dịch (trừ thời gian đầu phiên sáng). Trong những phiên gần đây, khối ngoại lướt sóng khá mạnh.

Đáng chú ý nhất trên sàn HOSE là nhóm cổ phiếu Chế biến Thủy sản và Xây dựng. Các mã như HVG, TS4, VHC, VNH... hầu hết đều sụt giảm khá sâu. Riêng HVG thì chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu bán và vùng đáy cũ 6,300-6,400 cũng sắp thủng nên rủi ro lớn.

Nhóm cổ phiếu Xây dựng có HBC điều chỉnh mạnh sau một thời gian dài tăng trưởng ấn tượng. Các cổ phiếu khác trong nhóm như CTD, THG... cũng chung tình trạng điều chỉnh nhưng mức sụt giảm thấp hơn.

Cổ phiếu VietJet vẫn duy trì mức tăng trần từ đầu đến tận cuối phiên do lực cầu quá mạnh và cung ít. Dư mua trần lên đến gần 3 triệu cp. Điều này chứng tỏ sức hút to lớn của VietJet đối với giới đầu tư.

HNX-Index cũng điều chỉnh như VN-Index nhưng mức độ không đáng kể.

DCS có dấu hiệu tạo đỉnh khi mà cả giá và khối lượng đều đang sụt giảm trong ngắn hạn.

Thanh khoản của mã SHB đã vượt mức 12 triệu cp. Đây là mức cao nhất trong vòng 5 tháng qua nên rất được chú ý. 

Khối ngoại mua ròng 18.58 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng 8.5 tỷ trên HNX.

14h: Cổ phiếu chế biến thủy sản vẫn đang dò đáy

Nhóm cổ phiếu ngành Xây dựng, SX Nhựa – Hóa chất và Chế biến Thủy sản vẫn chưa phục hồi được trong bối cảnh chỉ số của hai sàn biến động trái chiều.  

Trên HOSE, các cổ phiếu chế biến thủy sản vẫn đang yếu đi rõ nét. Điển hình là mã HVG, TS4, VHC, VNH...

Hai mã HVG và VHC hiện đang được chú ý nhất vì khối ngoại đang giao dịch khá mạnh các mã này. Xu hướng chung là đang bị bán ròng hoặc lướt sóng đảo hàng khá mạnh. Riêng HVG thì chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu bán trở lại nên nguy cơ thủng vùng đáy cũ 6,300-6,400 là rất cao.

Cổ phiếu VietJet vẫn duy trì mức tăng trần từ đầu phiên đến giờ do lực cầu quá mạnh và cung rất ít. Điều này phần nào cho thấy sức hút to lớn của hãng hàng không lớn thứ 2 tại Việt Nam đối với giới đầu tư.

Giá SAB đang liên tục tạo ra các đỉnh mới và đáy mới cao hơn (higher high, higher low). Điều này cho thấy xu hướng tăng vững chắc đang dần được thiết lập.

Trên HNX, mã DST tiếp tục có sự tăng trưởng tốt sau khi tạo đáy vào tuần trước với khối lượng khá cao. DCS có dấu hiệu tạo đỉnh khi mà cả giá và khối lượng đều đang sụt giảm trong ngắn hạn.

Thanh khoản của mã SHB đã vượt mức 10 triệu cp. Đây là điểm rất đáng chú ý vì giá đã tích lũy và giằng co rất lâu trước đó. Mặt khác, trong nhóm Ngân hàng, SHB hầu như không tăng nhiều trong đợt bứt phá vừa qua.

Tính tới 14h, VN-Index ở mức 715.13 điểm tương ứng mức giảm 0.32%, HNX-Index tăng 0.25% lên mức 87.08 điểm.

Phiên sáng: Đảo chiều bất ngờ

VN-Index bất ngờ đảo chiều giảm điểm cho thấy tâm lý nhà đầu tư hiện đang khá phân vân khi mà chỉ số đã tăng trưởng liên tục nhiều tuần.

Kết phiên sáng, VN-Index xuống mức 715.94 điểm giảm 0.21% so với tham chiếu; HNX-Index dừng tại mức 87.13 điểm, tăng 0.31%.

Độ rộng thị trường khá yếu với 199 mã tăng điểm và 217 mã giảm điểm. Ưu thế đang nghiêng về bên bán khá nhiều.

Trên HOSE, sự tích cực và bứt phá của một số mã thuộc ngành Công nghệ và Thông tin, Bán buôn... vẫn không đủ giúp thị trường trụ vững do những mã này đa phần có vốn hóa nhỏ.

Hầu như không có lượng bán ra, cổ phiếu VietJet tiếp tục tăng trần cho đến cuối phiên sáng với dư mua “khủng”.

Nhóm Nông – Lâm – Ngư vẫn còn tăng với điểm sáng HAG. Bất động sản có FLC, NLG, NVL... Nhưng đáng chú ý nhất là sự hồi phục trở lại của BVH. Trong bối cảnh hầu hết các cổ phiếu Bảo hiểm ở hai sàn đều giảm thì sự bứt phá của BVH có thể coi là hiện tượng.

Nhóm Ngân hàng chỉ có CTG vẫn giữ sắc xanh trong khi VCB, STB, BID... đều đang đei62u chỉnh.

Mã SHB đã đạt khối lượng gần 10 triệu là điểm nhấn quan trọng nhất trên HNX sáng nay. Đây cũng là cổ phiếu đáng chú ý nhất của nhóm Ngân hàng trong ngắn hạn khi tích lũy, giằng co khá lâu trong thời gian qua.

Thanh khoản toàn thị trường duy trì khá khi đạt 148 triệu đơn vị và giá trị đạt 2,002 tỷ đồng.

10h30: VN-Index đảo chiều, VJC vẫn kịch trần

Thị trường biến động phức tạp và phân hóa mạnh. Nhóm cổ phiếu Chứng khoán, Nông – Lâm – Ngư tăng trưởng trong khi nhóm Chế biến Thủy sản, Xây dựng sụt giảm.

Với lực cầu rất mạnh và lượng bán ra nhỏ giọt, cổ phiếu VietJet đã tăng trần ngay từ những phút đầu giao dịch.

Trên HOSE, các cổ phiếu Bất động sản như NLG, NVL, FLC... đang bứt phá mạnh. Riêng NLG thì vùng 21,000-22,300 được đánh giá là hỗ trợ rất mạnh và hiệu quả. Tuy nhiên, do những cổ phiếu lớn như VIC, KBC điều chỉnh nên chỉ số chung của ngành vẫn giảm.

Nổi bật nhất vẫn đang là nhóm Chứng khoán. Các cổ phiếu SSI, HCM, BSI... đều đang tăng trưởng tốt. Giá các cổ phiếu này hầu hết đang nằm trên nhóm MA nên đà tăng ngắn hạn đã được thiết lập.

Trong nhóm Nông – Lâm – Ngư chỉ còn HAG, CTP duy trì đà tăng tốt. Các mã còn lại chỉ tăng nhẹ hoặc đang điều chỉnh như DPR, PHR...

Nhóm cổ phiếu ngành Ngân hàng cũng khá tích cực với sự hồi phục của CTG, BID, VCB,... Đặc biệt, CTG có khả năng chuẩn bị vượt đỉnh cũ tháng 07/2016 nên xu hướng tăng được củng cố.

Nhóm Bất động sản cũng rất sôi động với sự trở lại của VIC, KDH, FLC... Khối ngoại tiếp tục mua và bán cùng lúc VIC, HPG, VNM với giá trị khá lớn. Tuy nhiên, nhìn chung xu hướng đều đang là mua ròng nên rủi ro không cao.

Trên HNX, cổ phiếu SHB được giao dịch rất mạnh. Tính đến 10h30, khối lượng giao dịch đã đạt gần 9 triệu đơn vị, mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua. KLF đang có dấu hiệu lặp lại đợt bứt phá cuối tháng 11/2016. Khá nhiều nhà đầu tư đã mua vào ở vùng giá 2,200-2,700.

Độ rộng toàn thị trường khá mạnh với 202 mã tăng điểm và 178 mã giảm điểm. Đến thời điểm này đã có 101 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công với giá trị hơn 1,350 tỷ đồng.

Mở cửa: Cú hích từ thị trường Mỹ có đủ lớn?

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong ngày thứ Hai, trong đó Dow Jones khép phiên tại mức cao kỷ lục 12 phiên liên tiếp. Điều này đang được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực tăng trưởng tiếp cho thị trường Việt Nam.

Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ đưa ra một tuyên bố “lớn” về cơ sở hạ tầng vào ngày thứ Ba đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ tăng trưởng tốt. Chuỗi phá kỷ lục của Dow Jones nới rộng sang phiên thứ 12, S&P 500 cũng khép phiên tại mức kỷ lục. Nhóm cổ phiếu năng lượng tác động tích cực nhất đến S&P 500.

Các ETF quan trọng như Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) đều tăng trưởng. Tuy nhiên, cả hai ETF này đang trong trạng thái discount nên rủi ro điều chỉnh vẫn còn.

Điểm đáng chú ý là nhóm Small Cap và Micro Cap lại đang tăng trưởng mạnh nhất. Điều này cho thấy sự chuyển hướng chiến lược của nhà đầu tư.

VN-Index đang khởi đầu trong giằng co khi nhóm Large Cap tiếp tục phân hóa khá mạnh. Cụ thể BMP, REE, CII... đang giảm.

Bộ đôi HAG, HNG vẫn tiếp tục đà tăng cùng với nhóm Nông – Lâm – Ngư. Đây cũng là một trong những nhóm ngành tăng trưởng tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Trên HNX, KLF và SHB đang là tâm điểm với đà tăng khá mạnh.

Tính tới 9h30, VN-Index đang tăng nhẹ 0.24% giao dịch ở mức 719.14 điểm trong khi HNX-Index tăng 0.75% và giao dịch tại mức 87.52 điểm.

Mặc dù thị trường đã bảo vệ thành công sắc xanh khi phiên giao dịch khép lại nhưng thanh khoản cả hai sàn tiếp tục giảm nhẹ.

Mặc dù thị trường đã bảo vệ thành công sắc xanh khi phiên giao dịch khép lại nhưng thanh khoản cả hai sàn tiếp tục giảm nhẹ.

Về mặc điểm số, VN-Index giữ được mốc 717 điểm, tăng 0.42%. Chỉ số này đã có thể đóng cửa ở mức cao hơn nếu SAB không còn suy giảm mạnh 1,900 đồng/cp và cùng với MSN, BHN, POM, HT1 còn giảm nhẹ.

Cổ phiếu HBC có vẻ như đang đuối sức sau 3 phiên tăng mạnh trước đó khi đóng cửa giảm hơn 4% và khối lượng giao dịch khớp gần 5.5 triệu cp. HBC là một cổ phiếu được dự báo sẽ vào rổ FTSE trong kỳ đảo danh mục cuối tuần này nên việc suy giảm có thể nói là bất ngờ. Tuy nhiên nếu nhìn vào đà tăng của HBC thời gian qua thì không có gì đáng nói, khả năng mã này đang bị chốt lời.

Cổ phiếu VCB có phiên giao dịch ấn tượng khi đảo chiều từ giảm sang tăng 2%, trở thành mã có mức đóng góp lớn nhất vào đà tăng trên VN-Index.

Đáng chú ý, HAG đã tăng trần vào những phút giao dịch cuối phiên với khối lượng giao dịch đạt hơn 13 triệu cp.

Trên HNX, mã KLF khớp gần 13 triệu cp, dư mua trần đạt hơn 1 triệu cp. Bên cạnh đó, nhóm chứng khoán có SHS, VND tăng khá. Còn UPCoM có HVN tăng trần với khối lượng giao dịch đạt hơn 6.7 triệu cp.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, khối lượng giao dịch cả hai sàn đạt 243 triệu cp, đạt 3,766 tỷ đồng, giảm nhẹ so với phiên cuối tuần trước.

14h: Điều chỉnh xong?

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang tăng trở lại và qua đó giúp cho thị trường tìm lại sự hưng phấn đã có từ trước đó.

VN-Index đang tiếp cận lại vùng 720 điểm - vùng kháng cự mà chỉ số này đã hai lần kiểm chứng không thành trong tuần trước đó. Khối lượng giao dịch sàn HOSE lúc này đang đạt hơn 150 triệu cp, tương ứng 2,700 tỷ đồng.

Phiên sáng: Sắc xanh trở lại

Những nỗ lực đã được đền đáp, cả 3 chỉ số VN-Index, HNX-Index và UPCoM-Index đều đã tăng trở lại vào cuối phiên giao dịch sáng, mở ra kỳ vọng lạc quan cho cả phiên chiều.

Các nhóm chỉ số từ Large Cap đến Micro Cap đều tăng điểm nhưng quan trọng hơn hết là “bộ tứ” VIC, VNM, ROS và VCB là yếu tố chính giúp chỉ số sàn HOSE tăng điểm trở lại. Áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu lớn đã giảm đi, nhiều mã theo đó còn tăng trở lại như BVH, REE tăng trở lại, trong khi EIB, HPG, GAS cũng thu hẹp đà giảm.

Gần cuối phiên sáng, sàn HOSE chứng kiến dòng tiền chảy mạnh vào nhóm Nông-Lâm-Ngư khi chỉ số ngành này tăng hơn 3.3% nhờ HAG, HNG, TRC, VHG, PHR, DPR, NSC… đều có mức tăng tốt. HAG là cổ phiếu khớp lệnh nhiều nhất trong ngành, đạt hơn 9 triệu cp.

FLC đã không còn giảm như đầu phiên mà tăng sát mốc 8,000 đồng/cp với khối lượng giao dịch đạt gần 18 triệu cp. Cổ phiếu MWG báo lãi quý 1 tăng trưởng 75% nên cả phiên sáng đã tăng điểm rất tốt, đạt 1.8%, hiện giao dịch quanh 169,000 đồng/cp.

Kết phiên sáng, khối lượng giao dịch cả hai sàn đạt hơn 2,100 tỷ đồng, khối ngoại thì đang bán ròng nhẹ cả hai sàn mà nhiều nhất là ở HBC dù cho mã này đang được dự báo sẽ lọt vào FTSE.

10h45: Cổ phiếu bất động sản vẫn khởi sắc

ROS được các chuyên gia dự báo sẽ vào danh mục của FTSE Vietnam Index tại kỳ đảo danh mục đầu tiên trong năm 2017 nên nhờ đó biến động cổ phiếu đang rất tích cực khi ghi nhận phiên thứ 30 liên tiếp tăng điểm.

Không chỉ có ROS, mã DXG cũng đang tăng nhẹ lên mốc 17,300 đồng/cp, mức cao nhất mà cổ phiếu này đạt được trong 1 năm qua. Bên cạnh đó thì DRH, HQC, ITA, KBC, TDH, NVL hay VIC đều tăng điểm, giúp chỉ số ngành bất động sản gia tăng 1.17%.

Nhóm ngành chế biến thủy sản đang giảm mạnh nhất với hơn 2%, trong đó HVG điều chỉnh phiên thứ 3 liên tiếp, đây cũng là mã được dự báo sẽ bị loại khỏi danh mục FTSE trong kỳ review sắp tới.

Cổ phiếu FLC vẫn khớp lệnh khủng nhất sàn HOSE nhưng giá đang giảm nhẹ trong khi KLF dẫn đầu sàn HNX với hơn 12 triệu cp được chuyển giao và đang tăng trần.

Đến 10h45 thì khối lượng giao dịch cả hai sàn đạt hơn 110 triệu cp, tương ứng hơn 1,500 tỷ đồng.

Mở cửa: Cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục bị chốt lời

Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, thị trường  chịu áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và chuyển hướng sang các cổ phiếu đầu cơ. Xu hướng này tiếp tục diễn ra đầu phiên sáng nay và khiến chỉ số VN-Index đang suy giảm đáng kể.

Cũng cần nói thêm rằng, dòng tiền có dấu hiệu hụt hơi, giá trị giao dịch trên sàn HOSE tụt xuống dưới mức 3,800 tỷ (giá trị giao dịch trên sàn HOSE trong tuần đều duy trì trên mức này) là rủi ro cho thấy khả năng điều chỉnh đang tăng lên.

Mở cửa đầu phiên sáng nay, nhóm vốn hóa lớn như BMP, CII, BVH, HPG, MSN, VCB, SSI, SAB, REE… đang điều chỉnh khá kéo VN-Index mất hơn 2 điểm, lùi về 712 điểm.

Cổ phiếu HID mở cửa giảm sàn (3 phiên liên tiếp) và đang giao dịch dưới 10,000 đồng/cp, mức giá thấp nhất từ khi niêm yết. Cần lưu ý rằng đến thời điểm này thì HID vẫn chưa công bố BCTC quý 4/2016.

Nhốm bất động sản hiện đang có VIC tăng điểm tốt trong khi hầu hết đang bị chốt lời bởi trước đó thì nhóm này cũng đã tăng nhiều. Chẳng hạn NBB đang có phiên điều chỉnh thứ 3 liên tiếp sau chuỗi tăng ấn tượng trước đó.

Cổ phiếu STB sau khi bất ngờ giảm sàn cuối tuần trước khi nhà đầu tư lo ngại một vài thông tin liên quan đến ông Trầm Bê thì sáng nay đã tăng trở lại.

Trên sàn HNX, cổ phiếu ACB và VCG còn xanh điểm là nhân tố giúp chỉ số HNX-Index tăng 0.29%. Song, nổi bật nhất phải kể đến KLF khi tăng kịch trần với dư mua tại giá trần hơn 3 triệu cp. Cuối tuần trước, KLF cũng là cổ phiếu sôi động khi tăng trần và khớp hơn 8 triệu cp.

Thông tin mới nhất ở KLF là đơn vị này muốn chuyển nhượng toàn bộ hơn 2.27 triệu cp tại CTCP Dịch vụ Y tế Hà Thành với giá không thấp hơn giá trị sổ sách./.

Cuối phiên chiều, nhóm cổ phiếu ngân hàng bất ngờ có diễn biến tiêu cực khi STB nhanh chóng giảm và đóng cửa ở mức kịch sàn trong khi ACB cũng quay đầu về sát tham chiếu từ mức đang tăng 500 đ trước ...

Cuối phiên chiều, nhóm cổ phiếu ngân hàng bất ngờ có diễn biến tiêu cực khi STB nhanh chóng giảm và đóng cửa ở mức kịch sàn trong khi ACB cũng quay đầu về sát tham chiếu từ mức đang tăng 500 đ trước đó.

Cổ phiếu CII vốn đang tăng rất mạnh cũng quay đầu giảm kịch sàn dù lực bán không quá lớn, HAG cũng chốt phiên giảm hết biên độ. Các cổ phiếu đã tăng thời gian qua như DRC, HAX, HNG, KDC, C32, … cũng bị chốt lời mạnh mẽ và kết phiên ở mức thấp.

Việc giảm giá sau một thời gian tăng liên tục là điều được dự báo trước tuy nhiên, diễn biến giảm rất nhanh và hàng loạt ở những cổ phiếu này ít nhiều gây sốc cho nhà đầu tư, nhất là những người trót mua ở các mức giá cao chỉ 1 phiên trước đó.

Đóng cửa, VN-Index giảm nhẹ 0.33%, UPCoM-Index tăng 0.78% trong khi HNX-Index gần như không thay đổi. Thanh khoản toàn thị trường ghi nhận 319.8 triệu đơn vị, tương đương giá trị đạt 4,696.6 tỷ đồng, cao nhất kể từ phiên 23/09/2016.

Kết thúc tuần, VN-Index vẫn đánh dấu tuần tăng thư 8 liên tiếp, lên đứng tại 714.47 điểm, tăng nhẹ 0.94%, thanh khoản trung bình đạt mức 4,630.78 tỷ đồng/phiên, cao hơn 17.72% so với tuần trước đó.

13h50: Đảo chiều?

Lực cầu đồng loạt tăng ở nhiều cổ phiếu đang giúp VN-Index dần tiếp cận mức tham chiếu sau khoảng thời gian chìm trong sắc đỏ suốt buổi sáng.

Nhóm cổ phiếu Xây dựng, Bất động sản tiếp tục là điểm tựa với nhiều mã tăng ấn tượng. HBC, FCN, DXG, TDH, VIC, VPH, NTB, SJS, … tăng mạnh trong đó HBC, NTB thậm chí tăng hết biên độ cho phép. Các cổ phiếu dầu khí cũng có sự quay trở lại bắt đầu tư PVD, PVS, trong khi PGS vẫn thể hiện sức mạnh từ đầu phiên giao dịch với việc luôn duy trì mức tăng trên 3%.

Cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh với ACB và CTG tăng tốt trong khi STB giảm sâu còn VCB, BID vẫn chưa có xu hướng rõ ràng.

VNM đang trở lại mạnh mẽ nhờ lực mua từ khối ngoại, và đang lấy lại vai trò dẫn dắt thị trường bằng việc tăng 1,500 đ/cp.

Phiên sáng: Bluechip giảm, penny lên ngôi

VN-Index trượt gần 2.55 điểm ở cuối phiên buổi sáng khi ngay cả những trụ đỡ tưởng chừng như vững nhất gần đây là SABNVL cũng đã quay đầu giảm điểm, trong top 10 vốn hóa chỉ còn ROS và CTG giữ được sắc xanh. Đang chú ý, ở những phút cuối, VNM quay đầu tăng điểm khá ấn tượng.

Cổ phiếu của Vietnam Airlines là HVN tiếp tục có phiên giảm sâu do lo ngại từ lượng hàng lớn bán ra từ Techcombank, có thời điểm, cổ phiếu này rơi mạnh về giá kịch sàn, nhưng sau đó nhanh chóng quay lại, tuy vậy, mức điểm bị thiệt hại vẫn là rất lớn, hơn 10.3% giá trị.

Ngược lại, các cổ phiếu vốn được xem là mang tính đầu cơ cao như FLC, FIT, TSC, SHN, KLF, … lại đang có diễn biến tăng giá rất mạnh, KLGD cũng ghi nhận mức cao. Cũng thuộc nhóm cổ phiếu thị giá thấp đang được chú ý, bộ đôi HAG và HNG đang chịu áp lực bán mạnh sau giai đoạn tăng khá nóng trước đó.

Đóng cửa phiên sáng, HNX-Index tăng nhẹ 0.19 điểm, Upcom-Index cũng cộng thêm 0.65% giá trị. Thanh khoản thị trường đạt mức cao với 195 triệu đơn vị, giá trị giao dịch đạt 2,621 tỷ đồng.

10h30: Chỉ số bắt đầu phân hóa

Sau giải đoạn khởi đầu khá thuận lợi, hiện tại các cổ phiếu đang chịu áp lực từ phía người cầm cổ phiếu khi lượng hàng bán ra tăng dần, ép giá đi xuống, nhiều cổ phiếu lớn đã quay đầu giảm điểm như VNM, KDC, HPG, DRC, … hay giảm mức tăng đầu phiên như PGS, CTG, BMP, FPT, …

Nhóm cổ phiếu Ngân hàng tiếp tục giao dịch quanh giá tham chiếu ngoại trừ ACB khi cổ phiếu này ghi nhận mức tăng 2.65%, KLGD ở mức cao, trên 600,000 đơn vị.

10h10, VN-Index giảm nhẹ 0.11%, lui về mức 716.1 điểm, 2 chỉ số còn lại vẫn giữ được màu xanh tăng điểm. KLGD toàn thị trường đạt 103.3 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 1,318 tỷ đồng.

9h30: Tăng đều

Thị trường mở cửa tăng nhẹ ở cả 3 chỉ số, 2 cổ phiếu gánh vác thị trường trong phiên trước là SABGAS đã có sự phân hóa về giá. Trong khi SAB tiếp tục tăng 2,000 đồng/cp thì GAS đã quay đầu giảm bất chấp giá dầu thô thế giới đạt đỉnh 19 tháng khi dự trữ dầu tại Mỹ tăng yếu hơn dự báo.

Ngoại trừ GAS, các cổ phiếu khác thuộc họ dầu khí là PVD, PVS, PGS, … đều đang thể hiện sức mạnh khá ổn định.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục có khởi đầu chậm chạp trong khi đó, Dệt may (TCM, TNG, GIL, …), Xây dựng (CTD, HBC, FCN, …) đang tăng giá tích cực.

Tiếp tục điều chỉnh?

Dòng tiền vào thị trường vẫn lớn với phiên thứ 4 liên tiếp ghi nhận giá trị giao dịch đạt trên 4,500 tỷ đồng, nhưng mức độ phân hóa cũng trở nên rất sâu và gây không ít khó khăn cho nhà đầu tư trong việc xác định một xu thế rõ ràng.

Chiến lược hành xử với danh mục đang có sự bối rối nhất định trong ngắn hạn. Điều này đặc biệt đúng với những nhà đầu tư hay đưa ra quyết định mua/bán căn cứ vào việc đối chiếu với chỉ số khi mà VN-Index phiên hôm qua bị làm nhiễu khá mạnh bởi 2 ông lớn là SAB và GAS.

Khối ngoại cũng đang cho thấy tâm lý thận trọng khi bán ròng 2 phiên liên tiếp, các đối tương bị tập trung thoái vốn là HPG, KBC, HSG, PVD, … Phần lớn các cổ phiếu này cũng đang có biểu hiện bị “gãy” trend tăng giá ngắn hạn, rủi ro tiếp tục điều chỉnh là khá cao.

Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu mạnh như CII, NBB, HBC, HAG, … tiếp tục tăng và không cho thấy dấu hiệu của việc tạo đỉnh. Một số nhân tố mới cũng đang manh nha thiết lập một xu thế tăng là HQC, FCN, FCM, PGS, …

Với diễn biến này, hạn chế mua mới, duy trì danh mục hiện tại và sẵn sàng bán ra khi có tín hiệu tiêu cực là động thái được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhằm bảo vệ thành quả của đợt tăng vừa rồi. Việc giải ngân trở lại có thể sẽ chỉ được thực hiện ở vùng giá mới, thấp hơn so với hiện tại.

VN-Index đã giảm suốt phiên chiều, nhưng cũng đã có rất nhiều nỗ lực vào phút cuối để tìm kiếm cơ hội đổi màu. Tuy nhiên, chỉ số vẫn đóng cửa cách mức tham chiếu 1 quãng rất nhỏ (-0.05%), đạt 716.87 ...

VN-Index đã giảm suốt phiên chiều, nhưng cũng đã có rất nhiều nỗ lực vào phút cuối để tìm kiếm cơ hội đổi màu. Tuy nhiên, chỉ số vẫn đóng cửa cách mức tham chiếu 1 quãng rất nhỏ (-0.05%), đạt 716.87 điểm. Tương tự, HNX-Index dừng ở mức 86.27 điểm, thấp hơn 0,41% so với tham chiếu. Chỉ có UPCoM-Index là tiếp tục bay cao lên 55.57 điểm (+0.43%).

Các cổ phiếu largecap như HPG, FPT, VNM, MWG… đã hồi giá vào cuối đợt liên tục và đợt 3, góp phần kéo VN-Index lên lại sát tham chiếu. Tuy nhiên, số lượng cổ phiếu giảm vẫn áp đảo: 160 mã giảm so với 96 mã tăng. Các nhóm bảo hiểm, khai khoáng, vật liệu xây dựng (cát, đá, sỏi)… cũng góp phần lớn vào việc đè chỉ số.

Trong số các cổ phiếu đã tăng trần bất ngờ vào cuối phiên chiều, có lẽ đáng chú ý nhất là TCM (+6.9%), với lệnh mua ATC bất ngờ tăng mạnh. Như vậy sau 2 phiên trước đó giảm giá, TCM lại tiếp tục chuỗi hành trình chinh phục đỉnh cao 20,000 đ/cp.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh vào phiên chiều ở HPG, nhưng cổ phiếu này vẫn tăng 1% lên 40,600 đồng/cp nhờ lực cầu nội. Tuy nhiên, trường hợp KBC lại ngược lại, cầu nội không đỡ, giá cổ phiếu giảm 3.6% do khối ngoại bán ròng 880,000 cp.

VNPT sẽ đẩy nhanh tiến độ thoái vốn khỏi 1 số công ty đang niêm yết là NPH, ACC, HASLTC. Đây đều là các cổ phiếu rất kém thanh khoản hiện nay, ngoài ra ngoại trừ NPH có thị giá cao hơn mệnh giá (13,000 đ/cp), các mã còn lại đều có thị giá thấp. Tuy nhiên, việc thoái vốn có thể sẽ đem lại những thay đổi tích cực hơn cho các doanh nghiệp này, và do đó thanh khoản cũng có thể sẽ tăng lên.

Phiên sáng: Còn mỗi UPCoM chưa đỏ thôi

Chỉ số index của sàn HNX chính thức đỏ từ 10h, và sàn HOSE đỏ từ 10h30. Kết thúc phiên sáng nay, VN-Index về mức 714.5 điểm, giảm 0.38%, HNX-Index về 86.05 điểm, giảm 0.66%. Tuy nhiên, UPCoM-Index vẫn kiên trì một màu xanh, và đang dừng ở mức 55.43 điểm, tăng 0.17%.

Các nhóm ngành góp phần đổi màu cho VN-Index trong phiên sáng nay là ngân hàng, dầu khí, BĐS công nghiệp, hóa chất, khai khoáng… Tuy nhiên cũng có 1 số nhóm có nhiều mã xanh như tôn thép (cấu kiện), nhiệt điện, kiến trúc…

Trừ IDVCCI, các cổ phiếu khá nhóm BĐS công nghiệp đều đang giảm giá, trong đó KBC giảm 3.3%, ITA -0.8%, SZL -2%, LHG -2.6%... Tuy nhiên, theo cục ĐTNN, Bộ KH-ĐT, trong 2 tháng đầu năm nay, lượng vốn FDI đăng ký mới, tăng thêm và góp vốn cổ phần là 3.4 tỷ USD, tăng 21.5% so với cùng kỳ năm 2016. Đây là tín hiệu tích cực cho nhóm ngành BĐS công nghiệp hậu TPP.

Liên quan đến giao dịch của khối ngoại trong phiên sáng, KBC có lẽ là cổ phiếu bị khối ngoại “đạp” mạnh nhất, thẳng vào giá, khi bán ròng gần 640,000 cp trong phiên sáng (lượng mua =0). Thị giá KBC đang về 14,700 đ/cp, giảm 3.3%. Sau KBC, PVD cũng đang bị bán ròng 370,000 cp, thị giá giảm 1.7% về 22,900 đ/cp. HPG cũng đang có nhiều lệnh bán, nhưng khối ngoại cũng đã tăng mua, do đó lượng bán ròng chỉ chừng 140,000 cp.

HNX đã đồng ý cho công ty Cholimex (CLX) lên sàn UPCoM đầu tháng 3 với giá tham chiếu 10,200 đ/cp. Cơ cấu cổ đông CLX khá cô đặc, và có liên quan đến cổ đông lớn là TMS. CLX cũng đang có 1 công ty liên kết đang giao dịch trên UPCoM là CMF (hiện giá 92,000 đ/cp).

TDH đang có dấu hiệu chốt lời sau khi “leo” một mạch từ mặt bằng 9,500 đ/cp lên đỉnh 12,350 đ/cp. FDC cũng mới thông báo sẽ bán hết 1.14 tr.cp TDH.

HOSE vừa cho phép đưa VIS ra khỏi diện cảnh báo từ ngày mai nhờ công ty đạt được mức lãi ròng ấn tượng trong năm qua, và giúp mức lợi nhuận chưa phân phối trên bảng cân đối kế toán đạt mức dương. Tuy nhiên, thực tế dấu hiệu cảnh báo hầu như không tác động gì lên giao dịch của cổ phiếu này, nên lệnh dỡ bỏ của HOSE cũng chỉ mang tính hình thức.

11h: Giảm trở lại

VN-Index đã tăng sau khi mở cửa, lên đỉnh 719.58 điểm (+0.33%) nhưng sau đó lại nhanh chóng hạ về dưới mức tham chiếu. Diễn biến này có thể là do tác động từ nhóm large cap, bởi các chỉ số phụ VNMID và VNSML dao động ổn định hơn.

Ngược lại với VN-Index, HNX-Index đã giảm 0.3%, trong đó nhóm largecap giảm mạnh hơn. Các mã đang khiến chỉ số giảm là PVS (-1.6%), VCG (-1.3%), PLC (-2.4%)… BII giảm sàn hơn 8% phiên thứ hai liên tiếp sau khi đã tăng trần 8/10 phiên trước đó.

Các nhóm ngành đang có nhiều mã giảm giá tính đến 10h30 sáng nay là bất động sản công nghiệp, bia rượu (SAB vẫn tăng nhẹ 0.6%), dầu khí, hóa chất cơ bản, vật liệu xây dựng (cát đá sỏi…)…

Ngành dầu khí đang chia làm 2 nhóm, tăng giá là khí, và giảm giá là dầu, sau khi có thông tin về dự báo giá dầu giảm của ngân hàng ABN Amro. Khá ngạc nhiên là nhóm phân bón với đầu vào là khí, cũng tăng giá, DCM tăng 3.9% và DPM tăng 2.1%.

HVN đang giảm giá mạnh 5.5% nhưng lượng khớp lệnh tăng đột biến, hơn 1.7 tr.cp so với 484,000 cp cả ngày hôm qua. Giá HVN đã sát mức thấp nhất kể từ khi hãng hàng không này “bay” lên sàn.

HAG và HNG tiếp tục chuỗi ngày tăng giá nhờ niềm tin về khả năng “đảo chiều” trong hoạt động KD (chủ yếu liên quan đến cao su) và cơ cấu lại tài chính, nhất là khi “chuyển” nợ thành vốn góp của Temasek. Tuy nhiên, dư nợ được dự báo là sẽ vẫn còn ở mức cao và đe dọa đến khả năng thanh toán, nếu doanh thu không kịp hồi phục, và dòng tiền vẫn còn yếu (sau khi đã bán gần hết tồn kho bò thịt).

HPG đang giằng co quanh mức giá tham chiếu, và giao dịch của khối ngoại cũng khá cân bằng (bán ròng nhẹ chừng 100,000). Có vẻ tâm lý NĐT đã “bình ổn” trở lại, tuy nhiên giao dịch của khối ngoại vẫn là 1 ẩn số khó đoán trong phiên chiều.

HVG đã công bố giải trình liên quan đến kết quả sản xuất kinh doanh kém cỏi quý 1/2017 (từ 01/10-31/12/2016). Thị giá HVG đang đi ngang sau khi đã giảm từ 9,000 đ/cp về mức đáy ngắn hạn 6,370 đ/cp.

Giá NT2 đã tăng gần 3% sau khi có công bố về kế hoạch kinh doanh lẫn cổ tức 2017. Tuy nhiên lưu ý rằng đang có hiện tượng khối ngoại bán ròng ở mã này.

Mở cửa: Xanh mong manh

VN-Index tăng điểm nhẹ gần 0.1% cho dù VN30 giảm. HNX-Index và UPCoM-Index xanh. Ngân hàng đang là nhóm chính hỗ trợ cho chỉ số, GAS tiếp tục tăng giá hơn 1.5% sau khi đã bất ngờ tăng mạnh 3.9% hôm qua, tuy nhiên nhìn chung còn quá sớm để nhận định về diễn biến giao dịch hôm nay.

Cổ phiếu đang được rất nhiều NĐT quan tâm là HPG đã tăng giá nhẹ khoảng 1% sau khi mở cửa. Trong ngày giao dịch hôm qua, HPG đã bị khối ngoại bán ròng hơn 1.1 tr/cp, khiến thị giá từng có lúc giảm hơn 5% và là ngòi nổ khiến khối nội sợ hãi và bán theo. Trong sáng nay, khối ngoại cũng đang bán ròng chừng 75,000 cp, và vẫn còn sớm để đưa ra nhận định.

NT2 sẽ trả cổ tức năm 2017 là 25% tiền mặt, tỷ lệ cổ tức trên thị giá vào khoảng 8%, đây là mức khá hấp dẫn nếu so sánh với lãi suất tiền gửi. Năm 2016, NT2 đã tạm ứng xong cổ tức 20% tiền mặt.

KDH đã thuê HBC làm tổng thầu cho dự án chung cư cao cấp phường Phú Hữu, Q.9, TP.HCM, trị giá gói thầu gần 1,000 tỷ đồng. Giá cổ phiếu HBC đã tăng rất mạnh từ đầu năm đến nay, trên kỳ vọng vào tổng giá trị các hợp đồng chuyển qua từ năm trước lẫn ký được trong đầu năm nay. Tương tự, giá cổ phiếu KDH cũng tăng khoảng 10% trong tháng 2, nhờ kết quả KD tăng trưởng đột biến trong quý 4/2016 và tổng lợi nhuận ròng cả năm 2016 đạt gần 400 tỷ đồng (tăng 43% so với năm 2015).

Theo Tổng cục Hải Quan, kim ngạch nhập khẩu thép trong 15 ngày đầu tháng 2 tăng 52.1% so với nửa cuối tháng 1, tương ứng tăng 138 triệu USD. Dường như thuế bảo hộ ngành sản xuất thép trong nước đang tỏ ra ngày càng kém tác dụng.

Chủ tịch HĐQT DXG vừa đăng ký mua vào 3 triệu cp kể từ ngày mai 24/02, tuy nhiên lượng đăng ký mua này cũng chỉ tương đương với lượng giao dịch bình quân 1 phiên của DXG trong 10 phiên gần đây.

HAH dự kiến trả cổ tức năm 2017 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 50%. Công ty cũng đã công bố thông tin về kết quả sản xuất kinh doanh 2016 không được khả quan cho lắm, tuy nhiên cấu trúc tài chính vẫn ổn định và lượng tiền mặt khá lớn, đủ trả cổ tức tiền mặt. Có lẽ việc trả cổ tức bằng cổ phiếu được đưa ra nhằm hỗ trợ giá cổ phiếu và nâng cao lợi tức cho các cổ đông.

Ngân hàng ABN Amro Bank NV cho rằng giá dầu thô có thể rơi xuống mức 30 USD/thùng, tức giảm hơn 40% so với mức 55-57 USD/thùng hiện nay. Đây là thông tin rất xấu cho ngành dầu khí thế giới, vốn vừa có dấu hiệu hồi phục khi các thành viên OPEC cam kết cùng cắt giảm sản lượng. Đối với các công ty liên quan đến khai thác dầu khí Việt Nam, mức giá 30 USD/thùng là quá thấp để duy trì hoạt động ổn định.

VTL vừa thông báo kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ 2 cũ: 1 mới, giá phát hành 10,000 đ/cp, ngày chốt danh sách cổ đông là ngày Quốc tế Phụ nữ. Thị giá VTL hiện gần 16,000 đ/cp, như vậy đến ngày giao dịch không hưởng quyền, thị giá sẽ giảm khoảng 2,000 đ/cp.

Áp lực chốt lời khá mạnh ở nhóm bluechips khiến VN-Index suy yếu dần trong phần lớn thời gian của phiên chiều. Tuy vậy, nhờ nỗ lực của các mã trụ đã giúp chỉ số này không giảm quá sâu mà chỉ dao động ...

Áp lực chốt lời khá mạnh ở nhóm bluechips khiến VN-Index suy yếu dần trong phần lớn thời gian của phiên chiều. Tuy vậy, nhờ nỗ lực của các mã trụ đã giúp chỉ số này không giảm quá sâu mà chỉ dao động trong biên độ hẹp trên mốc tham chiếu.  

Áp lực bán tiếp tục áp đảo ở nhóm cổ phiếu VN30 khiến HPG, CTG, VCB, VIC, BVH, BID, MSN… nới rộng đà giảm trong phiên chiều. VN30-Index theo đó đã có lúc mất hơn 4 điểm trong khi VN-Index cũng liên tục suy yếu. Tuy vậy, với những trụ đỡ GAS, SAB, BHN, CII…đã giúp hạn chế đà giảm của VN-Index và giúp chỉ số này giữ xanh thành công cho đến kết phiên.

Dòng tiền vào thị trường vẫn đang duy trì rất tốt với hơn 272 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, tương ứng giá trị hơn 4,095 tỷ đồng. Mức thanh khoản này là rất ấn tượng trong bối cảnh thị trường không có nhiều thông tin mang tính ảnh hưởng mạnh như sự kiện Brexit hay các ngày tái cơ cấu danh mục của ETFs. Điều này cho thấy tâm lý giới đầu tư đang rất hưng phấn và kỳ vọng lợi nhuận đang rất đồng thuận trên thị trường.

Xét về khía cạnh Market-Cap, nhóm Mid-Cap và Small-Cap đã bị chốt lời trở lại sau chuỗi tăng trưởng mạnh thời gian qua. Nhóm Micro-Cap dù vẫn giữ sắc xanh nhưng cũng đã dần hạ nhiệt khi các mã đầu cơ nóng như ATG, CYC, UDC… đều đã giảm sàn trở lại.

Về nhóm ngành, nhóm Chứng khoán vẫn giữ được mức tăng trưởng khá 1.80%. Trong đó, SSI, HCM, FTS, SHS, BVS… là những mã ghi nhận phiên tăng giá tốt. Ấn tượng nhất là SHS tăng kịch trần và bứt lên khỏi vùng kháng cự 5,880 - 6,200. Khối lượng khớp lệnh đạt hơn 1.68 triệu cp, cao nhất trong vòng 1 năm trở lại cho thấy triển vọng ngắn hạn đang rất tích cực.

Bên cạnh nhóm Chứng khoán, nhóm ngành Bất động sản cũng ghi nhận HQC tăng trần với hơn 31 triệu cp được khớp lệnh. Cổ phiếu này đã hoàn tất mô hình Vai đầu vai ngược với mức giá mục tiêu trong ngắn hạn là 3,200 đồng/cp.

Kết phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 0.1%, dừng tại 717.24 điểm; trong khi HNX-Index giảm 0.27%, đang giao dịch tại 86.62 điểm.

Phiên sáng: Rung lắc nhưng đà tăng vẫn giữ vững

Mặc dù rung lắc mạnh trở lại nhưng nhóm Large-Cap tiếp tục hỗ trợ đà tăng. Nhóm ngành Chứng khoán đang dẫn đầu thị trường.   

VN-Index kết phiên sáng dừng tại mức 717.63 điểm giữ vững mức tăng hơn 1 điểm hay 0.15%, HNX-Index giảm 0.27% đạt mức 86.62 điểm. Giá trị giao dịch toàn thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao với gần 2,260 tỷ đồng khớp lệnh.

Sau đợt bứt phá mạnh, VN-Index điều chỉnh nhẹ và duy trì trạng thái đi ngang là chính. Chỉ số tiếp tục được hỗ trợ mạnh bởi đầu tàu là SAB, GAS, NVL, VNM. Trong khi đó, CTG và VCB lại lại đang bị bán khá mạnh.

Rổ VN30 kết phiên sáng có 19 mã giảm và 9 mã tăng. Độ rộng cũng nghiêng về phía giảm điểm ở chỉ số chính VN-Index.

Các nhóm ngành đang có sự phân hóa với Khai khoáng, Công nghệ thông tin và Bán buôn tăng tốt sáng nay. Đứng đầu đà tăng là nhóm Bảo hiểm và Chăm sóc sức khỏe.

VIC, NLG, TDH, HQC, FLC… vẫn đang là các đại diện nổi bật của nhóm ngành Bất động sản. Bên cạnh đó, không thể không kể đến sự bứt phá ấn tượng của HBC khi gia tăng 4.9%. Giá cổ phiếu này đã liên tục tăng theo chiều hướng thẳng đứng kể từ đầu tháng 2. Công ty này cũng vừa công bồ gói thầu dự án với giá trị hơn 2,237 tỷ đồng.

Chỉ số SLX (Steel ETF Market Vectors) tiếp tục nối dài xu hướng tăng trưởng khi hiện đang gia tăng 2.24%. Thông tin này chưa thể giúp các cổ phiếu Thép hồi phục trở lại khi HPG, HSG, NKG… đều đang giằng co hoặc giảm điểm. HSG đang giằng co trong vùng 48,000-50,000 trong khi HPG chững lại đà giảm khi chạm trendline hỗ trợ ngắn hạn.

Khối ngoại mua vào gần 131 tỷ đồng trên HOSE. EVE, VNM, TRA… là các cổ phiếu được mua vào khá tốt trong phiên sáng nay.

10h30: Nỗ lực bứt phá

Dù sự phân hóa vẫn đang chiếm ưu thế nhưng điều tích cực là bên mua đang chiếm thế chủ động trở lại. Nhiều mã trụ cột hồi phục trở lại giúp VN-Index nhanh chóng quay trở lại với xu hướng tăng điểm.

Bên cạnh GAS, BHN, NVL… thì nhiều mã trụ khác như VNM, VIC… đang hồi phục giúp VN-Index bứt tốc tăng trở lại. Chỉ số này vẫn đang nỗ lực chinh phục mốc kháng cự 720 điểm.

Rổ VN30 vẫn đang nghiêng hẳn về phía giảm điểm với 19 mã giảm so với 9 mã tăng và 2 mã đứng giá. Dù vậy thì ảnh hưởng lên VN-Index lúc này vẫn chưa quá lớn.

Nhóm cổ phiếu Cao su đang phân hóa trở lại với HAGHNG gặp áp lực chốt lời khá mạnh. HAG đã thông báo kế hoạch hoán đổi 200 tỷ trái phiếu thành cổ phiếu HNG. Cụ thể, tổng giá trị trái phiếu hoán đổi là 200 tỷ đồng và số lượng cp HNG được hoán đổi là 20 triệu cp. Giá thực hiện giao dịch 10,000 đồng/cp và HAG dự kiến sẽ hoàn thành đợt hoán đổi vào tháng 3/2017.

Nhóm Bất động sản đang diễn ra khá sôi động với VIC (+0.65%), NLG (+1.1%), TDH (1.68%), HQC (tăng kịch trần +7%), FLC (+1.02%) đang gia tăng khá tốt. Trong đó, TDH đang test lại kênh giá giảm dài hạn và nếu vượt qua thành công thì triển vọng bứt phá sẽ khả quan hơn trong thời gian tới.

Đến 10h37, chỉ số VN-Index tăng 0.32%, dừng tại 718.83 điểm; trong khi HNX-Index giảm 0.24%, đang giao dịch tại 86.75 điểm.

Mở cửa: Rung lắc đầu phiên

Các chỉ số thị trường đều đang khởi đầu trong trạng thái rung lắc khá mạnh. Nhóm Dầu khí đang là tâm điểm chú ý ở phía hỗ trợ khi trở thành lực đỡ chính trên cả hai sàn.

Áp lực chốt lời đang diễn ra ở nhóm cổ phiếu bluechips, tuy vậy tác động lên VN-Index hiện tại vẫn chưa đáng kể khi lực bán vẫn chưa quá mạnh. Hỗ trợ tốt nhất cho thị trường lúc này là nhóm Dầu khí với GAS là đại diện nổi bật nhất. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ đáng chú ý từ các mã Large Cap quen thuộc khác như BHN, NVL…

Ở chiều ngược lại, VCB và VIC đang tạo áp lực nhiều nhất lên thị trường trong nhóm giảm điểm. Trong đó, VIC đang rung lắc trở lại sau khi bứt khỏi vùng vùng đỉnh cũ 44,500-46,000. Dù chỉ báo Stochastic Oscillator đã rơi vào vùng overbought nhưng với khối lượng đang duy trì khá tốt thì vẫn có thể kỳ vọng vào xu hướng khả quan trong ngắn hạn.

Trên HNX, PVS đang là hỗ trợ chính khi kéo HNX-Index gia tăng 0.056%. Các mã Dầu khí khác trên sàn này như PVB, PVC… cũng đang tăng khá tốt nhờ thông tin hỗ trợ từ giá dầu thế giới. Độ rộng trên sàn này hiện đang nghiêng nhẹ về phía tăng điểm với 52 mã tăng/ 34 mã giảm.

Đến 9h37, chỉ số VN-Index tăng 0.16%, dừng tại 717.67; trong khi HNX-Index giảm nhẹ 0.03%, đang giao dịch tại 86.83 điểm.

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng