Phản hồi nhiều

Thị trường tiếp tục có một phiên giao dịch thành công với dòng tiền tăng mạnh.

Thị trường tiếp tục có một phiên giao dịch thành công với dòng tiền tăng mạnh.

VN-Index đóng cửa tại mức cao nhất trong phiên là 773.88 điểm, tăng 6.61 điểm hay 0.86%. Như vậy chỉ sau 2 phiên, VN-Index đã hồi phục đáng kể từ vùng 753 điểm đạt được vào ngày 24/07, nếu đà tăng tiếp tục duy trì cho những phiên giao dịch sau thì tạm thời đây sẽ là đáy ngắn hạn.

Sự tích cực VN-Index trong phiên giao dịch này có đóng góp lớn từ các ông lớn như VNM, GAS, VIC, VCB, CTG, BID... và đặc biệt từ khá nhiều nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa khác. Chẳng hạn DXG bất ngờ tăng kịch trần với khối lượng giao dịch hơn 8 triệu cp hay như NLG cũng kịch trần với khối lượng giao dịch hơn 2 triệu đơn vị.

Nhóm bất động sản còn có thêm SCR, HDC, BTT, PPI... đều tăng trần và tạo động lực tốt cho thị trường.

Chỉ cố VNMid Cap hôm nay tăng gần 2%, cùng với đó là có hơn 1,264 tỷ đồng đổ vào nhóm cổ phiếu này, nhiều nhất là FLC với hơn 20 triệu cp khớp lệnh.

Chỉ số HNX-Index đóng cửa tăng 1.62 điểm, hay 1.65%, dừng tại 99.43 điểm. Khối lượng giao dịch sàn HNX đạt 73 triệu cp, nâng tổng khối lượng giao dịch hai sàn lên 281 triệu cp, tương ứng 4,450 tỷ đồng.

Phiên sáng: Nỗ lực được đền đáp

Sau quãng thời gian đầu thăm dò, thị trường đã bứt phá trở lại vào cuối phiên. VN-Index tạm dừng ở 771.81 điểm, tăng 0.59% trong khi HNX-Index tăng hơn 1% để dừng ở 98.87 điểm.

Toàn thị trường có 221 mã tăng và 152 mã giảm, trong đó nhóm Large Cap và Mid Cap có mức tăng tốt nhất. Ngân hàng là nhóm ngành tăng mạnh nhất, với VCB, CTG, BID, MBB dẫn đầu mức tăng.

Nhóm chứng khoán cũng tăng tốt nhờ SSI, HCM, VCI, VND, SHS, MBS, BVS... ngoại trừ BSI bất ngờ giảm dù báo lãi lớn trong quý 2/2017. Nhóm ngành giảm mạnh lại thuộc sản phẩm cao su gồm BRC, DRC và CSM.

Thanh khoản phiên giao dịch sáng ở mức cao, đạt gần 2,400 tỷ đồng. Dòng tiền không chỉ chọn nhóm cổ phiếu lớn mà cả cổ phiếu vốn hóa vừa như DXG, TDH, PHR... Khối ngoại tham gia mua ròng nhẹ trên hai sàn trong phiên sáng nay.

UPCoM sáng nay cũng tăng điểm phải kể đến nhiều mã như DRI, BSQ, CC1, DVN hay FOX.

10h30: Đà tăng đang bị làm khó bởi các ông lớn

Chỉ số VN-Index dù vẫn tăng nhưng không còn như đầu phiên khi áp lực bán diễn ra ở SAB, PLX và BID kéo 3 mã này giảm điểm.

Hiện VNM, GAS và CTG là đối trọng của SAB, PLX và BID khi đang tăng điểm và giữ nhịp cho thị trường. Độ rộng trên thị trường cũng không còn tích cực như đầu phiên, bên cạnh đó thì nhiều mã lớn cũng lùi về tham chiếu.

Tổng khối lượng giao dịch trên sàn HOSE lúc này hơn 71 triệu cp, tương ứng 1,310 tỷ đồng. VHG đang là mã có khối lượng giao dịch cao nhất thị trường khi hơn 10 triệu cp được chuyển giao. VHG cũng đang tăng nhẹ 4% sau chuỗi giảm sàn 4 phiên liên tục trước đó nhiều khả năng nhờ nhu cầu bắt đáy gia tăng.

Tiếp theo là HAI cũng giao dịch hơn 3 triệu cp và chính thức tăng trần. 3 mã bất động sản là OGC, DXG và HQC đang tạm khớp trên 2 triệu đơn vị mỗi mã.

Mở cửa: Tiếp đà hồi phục

Sắc xanh tiếp tục lan tỏa trên cả hai sàn sau phiên giao dịch đầy hứng khởi trước đó, đặc biệt nhóm dầu khí đang phản ứng tích cực với thông tin giá dầu thế giới bật tăng mạnh.

VN-Index mở cửa tăng hơn 2 điểm và hiện đang áp sát mốc 770 điểm nhờ đà tăng hiện diện ở hầu hết các nhóm cổ phiếu. Trong đó, nhóm dầu khí có GAS đang tăng 1,000 đồng/cp, PVG và CNG cùng tăng khá.

Lực cầu giá xanh cũng hiện diện ở nhiều mã lớn như VNM, VCB, EIB, BVH…

Cổ phiếu HAI đang tăng gần giá trần, nếu thành công thì đây là phiên tăng trần thứ 13 liên tiếp. Một thông tin đáng chú ý ở HAI là Chủ tịch Doãn Văn Phương vừa xin từ nhiệm vì lý do cá nhân.

Sau nhiều phiên điều chỉnh, dường như kết quả kinh doanh quý 2 bắt đầu có tác động tích cực lên toàn thị trường chung. Nhóm cổ phiếu có kết quả ấn tượng đều đang tăng giá như NLG, AAA, FPT, SFG…

Nhóm cổ phiếu thép ra báo cáo quý 2 với con số có thể là thất vọng so với kỳ vọng của thị trường, song các mã trong ngành đều tăng hoặc đi ngang sáng nay như HPG, NKG, SMC, KKC, DNY…

Chỉ số HNX-Index sáng nay tăng khá gần 0.8%, đang tạm giao dịch ở 98.57 điểm. Nhóm đầu cơ trên sàn này vẫn tiếp tục khuấy động thị trường như KSK, KVC, SPI, PVV, ASA…/.

Cùng với sự trỗi dậy của nhóm ngân hàng, chứng khoán... thì các chỉ số thị trường đã có màn đảo chiều hết sức ngoạn mục. Điều này cũng góp phần chứng minh sự vững chắc của kênh giá trung hạn với cận ...

Cùng với sự trỗi dậy của nhóm ngân hàng, chứng khoán... thì các chỉ số thị trường đã có màn đảo chiều hết sức ngoạn mục. Điều này cũng góp phần chứng minh sự vững chắc của kênh giá trung hạn với cận dưới là vùng 750-765 điểm.

VN-Index kết phiên giao dịch tăng 7.53 điểm tương đương 0.99% lên mức 767.27 điểm. HNX-Index tăng 0.91% lên mức 97.81 điểm.

Độ rộng toàn thị trường khá mạnh với 291 mã tăng điểm và 171 mã giảm điểm. Như vậy, các thống kê cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế so với bên bán.

Giá trị khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn 3,062 tỷ đồng. Dưới góc nhìn Market Cap, chỉ số Large Cap là “công thần” của thị trường khi tăng mạnh nhất trong nhóm.

Ngành ngân hàng tăng mạnh nhất thị trường và là ngôi sao của phiên giao dịch hôm nay. Đây là nhóm ngành có nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn và ảnh hưởng mạnh đến thị trường nên sự tăng trưởng này cho thấy quá trình tạo đáy có thể đang diễn ra.

Trong nhóm ngân hàng thì MBB đang là cổ phiếu nổi bật nhất với mức tăng trần 6.76%. MACD vẫn đang duy trì trên ngưỡng 0 và chuẩn bị cho mua mạnh trở lại.

STB cũng rất đáng chú ý khi giá test lại nhóm MA dài hạn ở vùng 11,000-12,000 và chỉ báo Stochastic Oscillator đã về vùng oversold nên rủi ro được hạn chế.

Trên sàn HNX các mã ngân hàng như ACB, SHB cũng có sự tăng trưởng tốt.

Nhóm sản phẩm cao su đứng thứ hai với mức tăng 2.38%. Các mã tiêu biểu của ngành này là DRC, SRC, CSM... đều tăng trưởng tốt sau khi test thành công những vùng hỗ trợ mạnh.

Nhóm chứng khoán cũng tăng trưởng tốt với sự bứt phá của SSI, HCM, VND, MBS....

Ngành khai khoáng giảm mạnh nhất thị trường. Triển vọng của ngành này vẫn chưa có nhiều cải thiện. Mã cổ phiếu chủ chốt trong ngành là PVD vẫn đang bị khối ngoại bán ròng và đang ở trong vùng giá thấp nhất lịch sử giao dịch.

Khối ngoại mua ròng 1,249.65 tỷ đồng trên HOSE và bán ròng 14.74 tỷ trên HNX. Giá trị mua ròng đột biến trên HOSE chủ yếu đến từ PGD với khối lượng mua ròng hơn 22 triệu cp.

14h: Chứng khoán, ngân hàng hồi phục

Các chỉ số thị trường bắt đầu tăng trưởng trở lại với sự hồi phục của nhóm chứng khoán, ngân hàng. Nhóm sản phẩm cao su vẫn đang dẫn đầu suốt từ phiên sáng đến nay.

Tính tới 14h, VN-Index ở mức 764.02 điểm tương ứng mức tăng 0.56%, HNX-Index tăng 0.78% lên mức 97.68 điểm.

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý nhất vào đầu phiên chiều là sự tăng trưởng trở lại của nhóm chứng khoán và ngân hàng. Đây là những ngành có nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn, thanh khoản dồi dào và nền tảng cơ bản tốt.

Tropng ngành ngân hàng thì CTG, MBB, STB ... là những mã đáng chú ý nhất. Giá CTG nhận được sự hỗ trợ mạnh của ngưỡng Fibonacci Retracement 38.2% (tương đương vùng 18,300-18,600) nên đã tạo đáy và bứt phá trở lại.

STB test lại nhóm MA dài hạn ở vùng 11,000-12,000 và chỉ báo Stochastic Oscillator đã về vùng oversold nên rủi ro được hạn chế.

Nhóm chứng khoán cũng tăng trưởng tốt với sự bứt phá của SSI, HCM, VND. Tuy nhiên, có điểm khá lạ là khối ngoại đang bán ròng khá mạnh HCM, SSI nhưng lại mua ròng liên tục VND.

Nhóm sản phẩm cao su vẫn duy trì được “phong độ” từ phiên sáng đến nay và liên tục dẫn đầu. Các mã DRC, SRC, CSM đều tăng trưởng tốt sau khi test thành công những vùng hỗ trợ mạnh.

Phiên sáng: Thanh khoản sụt thảm

Thị trường giằng co và suy yếu dần về cuối phiên sáng khi dòng tiền vào thị trường vẫn duy trì sự thận trọng cao độ. Nếu lực cầu vẫn yếu ớt như hiện tại thì khó có thể kỳ vọng nhiều vào một nhịp hồi mạnh và bền vững của thị trường.

Kết phiên sáng, VN-Index thoái lui về mức 759.48 điểm, giảm 0.03% so với tham chiếu; HNX-Index dừng tại mức 97.22 điểm, tương đương mức tăng 0.30%.

Giao dịch trên cả hai sàn vẫn ở vị thế giằng co mạnh. Sự phân hóa của nhóm Large Cap vẫn đang là nhân tố chi phối đà tăng/ giảm của các chỉ số thị trường. Ở phía hỗ trợ, các mã trụ như BID, BHN, CTG… dù vẫn đang hỗ trợ mạnh nhất nhưng đóng góp vào thị trường chung cũng đã giảm đi trước sức ép gia tăng về cuối phiên. Trong khi đó các mã dẫn dắt lớn nhất thị trường như PLX, VCB, VIC, VNM, SAB, BVH… vẫn chưa có dấu hiệu được cầu nâng đỡ trở lại.

Về nhóm ngành, nhóm Sản phẩm Cao su và Nhựa – Hóa chất là các nhóm ngành nóng đáng chú ý với mức tăng lần lượt 1.27% và 0.6%. Thông tin giá cao su sụt giảm mạnh vẫn đang là hỗ trợ chủ đạo cho nhóm Sản phẩm Cao su tính đến thời điểm hiện tại.

Điểm quan ngại nhất trong phiên sáng nay là yếu tố thanh khoản khi dòng tiền vào thị trường vẫn khá “heo hút”. Tổng khối lượng giao dịch khớp lệnh trên cả hai sàn trong phiên sáng chỉ đạt hơn 1,628 tỷ đồng, sụt giảm 12% so với phiên sáng liền trước. Tuy vậy, tổng giao dịch vẫn đạt hơn 2,640 tỷ đồng nhờ lượng thỏa thuận đột biến từ PGD với hơn 1,268 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng đột biến trong phiên sáng nay với hơn 1,200 tỷ đồng trên HOSE và bán ròng chỉ hơn 3.8 tỷ đồng trên HNX. Giá trị mua đột biến của khối ngoại chủ yếu đến từ PGD với lượng mua vào thỏa thuận hơn 1,165 tỷ đồng.

10h30: Nhóm sản phẩm cao su hồi sinh

Hầu hết các cổ phiếu trong nhóm sản phẩm cao su đã tạo đáy sau khi test vùng hỗ trợ mạnh. Nhóm chăm sóc sức khỏe sau một thời gian dài bứt phá đã có dấu hiệu chững lại. 

Các nhà đầu tư đang tập trung chú ý vào nhóm sản phẩm cao su. Mặc dù giá cao su trên sàn TOCOM (Tokyo Commodity Exchange) vẫn chưa phá vỡ được ngưỡng 200 JPY/kg nhưng việc giá liên tục duy trì quanh mức này (thấp hơn đến 40% so với giá đầu năm) dự kiến sẽ là tín hiệu tốt cho các công ty có đầu vào là cao su thiên nhiên.

Các mã DRC, SRC đang tăng khá mạnh sau khi test thành công đáy cũ tháng 08/2015 (trường hợp SRC) và tháng 01/2016 (trường hợp DRC).

Riêng CSM thì vẫn chưa phục hồi dù đáy cũ tháng 05/2017 được đánh giá là khá vững chắc.

Ngược lại, nhóm Nông – Lâm – Ngư lại thuộc top giảm mạnh trên thị trường.

Ngoài ra, sự đi xuống của nhóm chăm sóc sức khỏe và thực phẩm – đồ uống cũng phần nào cho thấy nhà đầu tư đã không còn quá bi quan như giai đoạn trước. Đây có thể là nền tảng để bắt đầu hi vọng về một đợt phục hồi nhẹ trong ngắn hạn.

Độ rộng toàn thị trường khá cân bằng với 191 mã tăng điểm và 191 mã giảm điểm.

Mở cửa: Nhóm xi măng điều chỉnh khá mạnh

Việc các ETF quan trọng đều rơi vào trạng thái discount sẽ ảnh hưởng xấu đến cầu ngoại. Nhóm xi măng điều chỉnh khá mạnh trong khi bán buôn hồi phục tốt.

Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) đều giằng co mạnh trong phiên tối qua nên tình hình vẫn chưa khả quan. Mặt khác, cả hai ETF này đều đang ở trạng thái discount nên có thể ảnh hưởng xấu đến cầu ngoại trong ngắn hạn.

Các thông tin về nguy cơ thừa xi măng đã bắt đầu ảnh hưởng xấu đến các cổ phiếu thuộc nhóm này. Mã BCC trên HNX giảm sát mức sàn trong khi HT1 đã giảm gần 20% kể từ đầu tháng 07/2017 đến nay. Vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy đà giảm này sẽ chấm dứt.  

Ngành bán buôn lại đang có dấu hiệu tạo đáy ngắn hạn và hiện đang nằm trong top những ngành tăng tốt nhất trên thị trường sáng nay.

Mã cổ phiếu tiêu biểu trong ngành này là TCH. Nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ vùng 16,500-17,000, giá TCH đang tích lũy với khối lượng đi lên từ từ và vững chắc trong những phiên gần đây.  

Một mã khác trong ngành cũng rất đáng chú ý là HAI. Đây là một trong những cổ phiếu tăng mạnh nhất thị trường trong 4 tuần gần nhất. Mục tiêu giá trong ngắn hạn là vùng 13,000-15,000.

Tính tới 9h30, VN-Index đang tăng 0.19% giao dịch ở mức 761.17 điểm trong khi HNX-Index tăng 0.36% và giao dịch tại mức 97.28 điểm./.

Nhịp hồi diễn ra trong nửa đầu phiên chiều đã không mang lại cảm giác trọn vẹn khi nhiều bluechips đuối sức trở lại và trượt dần trở khi kết phiên.

Nhịp hồi diễn ra trong nửa đầu phiên chiều đã không mang lại cảm giác trọn vẹn khi nhiều bluechips đuối sức trở lại và trượt dần trở khi kết phiên.

Kết phiên, VN-Index đóng cửa giảm 0.28% dừng tại mức 759.74 điểm; HNX-Index giảm mạnh 1.05% đóng cửa tại 96.93 điểm.

Nhịp hồi xuất hiện trong 60 phút đầu phiên chiều đã mang lại những kỳ vọng khởi sắc cho thị trường. Tuy vậy, xu hướng tích cực không duy trì được lâu khi phần lớn bluechips đều đã trượt khỏi mức giá cao nhất và trượt dần dù vẫn có vài cổ phiếu được cầu đẩy nhẹ trong phiên ATC. Những mã dẫn dắt “cuộc khởi nghĩa” như GAS, NVL, SAB, KBC, CTG, GMD… đều thoái lui nhẹ vào cuối phiên. Đáng lưu ý có GMD bị ép rât mạnh với lượng cung giá thấp xả đến hơn 524 nghìn cổ chỉ trong 30ph cuối phiên, chiếm đến 74% tổng thanh khoản của cổ phiếu này phiên hôm nay.

Tính chung lại, nhóm bluechips VN30 đạt 17 mã tăng/10 mã giảm. VN30-Index kết phiên neo tại 729.54 điểm, tăng trưởng 0.15% so với phiên trước.

Thanh khoản toàn phiên hôm nay chỉ đạt hơn 3,163 tỷ đồng, giảm 14.8% so với phiên trước đó. Nếu thanh khoản tiếp tục suy yếu như hiện tại thì khó có thể kỳ vọng vào nhịp hồi mạnh và bền vững sẽ xuất hiện trong các phiên tới.

Khối ngoại mua ròng hơn 186 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng hơn 2.7 tỷ đồng trên HNX.

14h: Bluechips “khởi nghĩa”

Lực cầu bất ngờ gia tăng mạnh ở nhóm bluechips VN30 và giúp giao dịch thị trường dần khởi sắc hơn trong phiên chiều.

Độ rộng của nhóm bluechips VN30 đã chuyển biến tích cực hơn với 18 mã tăng/ 9 mã giảm. Bên cạnh nhóm cổ phiếu Ngân hàng thì nhiều đại diện khác cũng nhanh chóng hồi sinh trở lại như BMP, CTD, DHG, GAS, HAG, HNG, KBC… Trong đó, GAS đang hút mạnh lực cầu khi test lại vùng 60,000-62,000 còn BMP bất ngờ gia tăng kịch trần nhờ lực cầu bắt đáy tại vùng hỗ trợ 70,000 -72,000 sau chuỗi 11 phiên lao dốc liên tiếp.

Điểm trừ duy nhất đến hiện tại có lẽ vẫn đến từ yếu tố thanh khoản khi tính đến hiện tại chỉ có hơn 2,453 tỷ đồng đổ vào thị trường. Tâm lý thận trọng dò đáy vẫn đang duy trì ở mức cao.

Thanh khoản của phần lớn mã bluechips theo đó cũng không thực sự ấn tượng. Tính tới 14h00, VN-Index chỉ còn giảm 1.09 điểm so với tham chiếu, dừng tại mức 760.55 điểm, trong khi HNX-Index giảm 0.71% giao dịch tại 97.27 điểm.

Phiên sáng: Cần thêm động lực tăng điểm

Mốc hỗ trợ 750 điểm đang phát huy khá hiệu quả vai trò nâng đỡ thị trường khi kích hoạt lực cầu bắt đáy hoạt động trở lại. Tuy vậy, sức mạnh bắt đáy vẫn chưa gia tăng tương ứng khiến nhịp hồi phục vẫn còn khá khó khăn.

Kết phiên sáng, VN-Index chỉ còn giảm 0.53%, tạm dừng tại 757.80 điểm. HNX-Index cũng rút ngắn phần này đà giảm với mức giảm 0.85%, neo tại 97.12 điểm.

Nhịp hồi tiếp tục xuất hiện với đích ngắm là nhóm bluechips VN30 giúp các chỉ số thị trường dần hồi phục trở lại. Nhóm Ngân hàng vẫn là trọng tâm của dòng tiền khi BID, CTG, MBB, STB, VCB… chuyển biến rõ rệt với sắc xanh lan tỏa rộng hơn. Như đã kỳ vọng, các vùng demand trong phiên vẫn đang hỗ trợ hiệu quả cho các cổ phiếu này.

Tuy vậy, thanh khoản thị trường vẫn chưa có nhiều chuyển biến với giá trị khớp lệnh chỉ tương đương so với phiên sáng liền trước. Tổng giá trị khớp lệnh trên cả hai sàn chỉ đạt hơn 1,850 tỷ đồng. Để xu hướng hồi phục được nối dài thì sức mạnh của lực cầu cần gia tăng mạnh hơn trong phiên chiều nay.

Khối ngoại mua ròng hơn 163 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng hơn 3 tỷ đồng trên HNX. Lực mua của khối ngoại tập trung chủ yếu ở các mã dẫn dắt như VNM, HPG, SAB, NVL… 

10h30: Không ngừng “tháo hàng”

Nhịp hồi xuất hiện ngắn ngủi trong khoảng 30 phút nhanh chóng bị dập tắt trước lực bán áp đảo. Tính đến thời điểm hiện tại, VN-Index đã giảm hơn 7 điểm để lùi xuống mốc hỗ trợ gần nhất là 750 điểm.

Độ rộng trên HOSE vẫn rất tiêu cực với 69 mã tăng/ 175 mã giảm. Không có nhiều hy vọng cho thị trường khi nhóm bluechips VN30 vẫn đang bị bán tháo khá mạnh. Trong các đại diện được bổ sung vào VN30-Index, chỉ có ROS là còn ghi nhận mức tăng nhẹ 0.34%. Cổ phiếu này đang ghi nhận sóng tăng khá nhịp nhàng với mức tăng 500đ đều đặn qua các phiên. Với lực đỡ yếu ớt từ các cổ phiếu tăng điểm, VN30-Index vẫn đang giảm khá mạnh hơn 0.6%, tương ứng mất hơn 4.6 điểm so với đầu phiên. Dù sao thì với việc không chịu nhiều ảnh hưởng vốn hóa thì mức giảm này vẫn là khá nhẹ so với mức lao dốc hơn 0.9% của VN-Index

VNM đang chịu sức ép khá mạnh khi giảm gần 0.6%. Cổ phiếu này đang dao động trong vùng hỗ trợ 150–152 và có nguy cơ xuyên thủng vùng hỗ trợ này trong bối cảnh khối lượng vẫn đang liên tục sụt giảm. Điểm đáng lưu ý là khối ngoại đang giao dịch khá sôi động ở cổ phiếu này với lượng mua/ bán ròng hơn 113 nghìn cp. Tuy vậy, điều này vẫn chưa tạo được hiệu ứng tích cực khi giao dịch của họ vẫn chủ yếu tập trung ở vùng giá thấp.

Sắc đỏ cũng đang chiếm ưu thế ở nhóm cổ phiếu Ngân hàng với VCB, BID, CTG, ACB, SHB, NVB… đều đang giảm điểm nhẹ. Tuy vậy, nhịp dao động intraday cho thấy lực cầu bắt đáy tại các vùng hỗ trợ đang xuất hiện trở lại ở nhóm cổ phiếu này.

Cụ thể, VCB đang được nâng đỡ tạm thời tại vùng 36.5-36.8 (tương ứng Fibonacci Retracement 38.2%). Vùng này đang là hỗ trợ ngắn hạn trong phiên của cổ phiếu này khi tập trung khá mạnh lực cầu bắt đáy. CTG và BID cũng đang xuất hiện kịch bản tương tự với các vùng giá 18.5-18.6 và 19-19.2 lần lượt là ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn cho hai cổ phiếu này.

Đại diện ngành Chứng khoán trên HOSE là SSI vẫn đang điều chỉnh khá mạnh khi giảm hơn 2.3%. Khối ngoại vẫn là lực cản lớn nhất ở cổ phiếu này khi liên tục bán ròng mạnh qua các phiên gần đây. Cổ phiếu này đã giảm hơn 14% kể từ mức đỉnh cao nhất trong hơn 7 năm trở lại. Về góc nhìn kỹ thuật, sự giảm tốc đáng kể đà giảm cùng sự gia tăng của thanh khoản trong các phiên trở lại đây cho thấy vùng 24.4-24.8 đang hỗ trợ khá tốt cho cổ phiếu này. Chân sóng A - Elliott được kỳ vọng cũng sẽ hình thành tại vùng hỗ trợ này trong các phiên tới.

Tính tới 10h42, VN-Index giảm 6.95 điểm so với tham chiếu xuống mức 754.91 điểm, trong khi HNX-Index giảm 1.24% giao dịch tại 96.77 điểm./.

Mở cửa: “Đỏ lửa” đầu phiên

Thị trường khởi đầu tuần giao dịch khá tiêu cực khi các chỉ số thị trường tiếp tục lùi sâu trước áp lực bán áp đảo. Trong đó, sự suy yếu của nhóm bluechips vẫn đang ảnh hưởng khá mạnh lên thị trường.

Nhóm cổ phiếu VN30 tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh ngay từ lúc mở cửa phiên. Độ rộng của rổ này khá hẹp với chỉ 6 mã tăng/ 19 mã giảm. Các mã dẫn dắt truyền thống như GAS, BID, PLX, VNM, VIC, VCB… đều đồng loạt điều chỉnh và ảnh hưởng khá mạnh lên thị trường. Trong đó, GAS vẫn đang bị thoát hàng khá mạnh với mức sụt giảm 1%. Cổ phiếu này đang tạm thời xuyên thủng vùng hỗ trợ 60,000 – 62,000 (cận trên của kênh giá tăng đã chinh phục thành công).

Trong khi đó, các chỉ số sàn HNX cũng không nằm ngoài xu hướng chung khi nhanh chóng lùi sâu và mất hơn 0.4 điểm chỉ sau 15 phút đầu phiên. Nhóm cổ phiếu tài chính với PVI, NVB, SHB… ACB, SHS… cùng đại diện ngành sản xuất thực phẩm là DBC là những đại diện ảnh hưởng tiêu cực nhất lên HNX-Index khi đồng loạt xuất hiện ở phía giảm điểm.

DBC đang giảm kịch sàn sau khi BCTC quý 2/2017 được công bố vào cuối tuần trước. Cụ thể, với sự sụt giảm mạnh của giá thịt lợn đã khiến DBC lỗ ròng hơn 33 tỷ so với mức lợi nhuận hơn 199 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước. 

Tính tới 9h30, VN-Index giảm 4.26 điểm so với tham chiếu xuống mức 757.60 điểm, trong khi HNX-Index giảm 0.85% giao dịch tại 97.12 điểm./.

Trong phiên chiều, giá cổ phiếu lẫn chỉ số trên các sàn chứng khoán đã hồi phục hơn so với phiên sáng, tuy nhiên như vậy vẫn chưa đủ để mang lại niềm tin cho NĐT. VN-Index đóng cửa ở mức 768.41 điểm, ...

Trong phiên chiều, giá cổ phiếu lẫn chỉ số trên các sàn chứng khoán đã hồi phục hơn so với phiên sáng, tuy nhiên như vậy vẫn chưa đủ để mang lại niềm tin cho NĐT. VN-Index đóng cửa ở mức 768.41 điểm, giảm 0.37%, riêng VN30-Index giảm nhẹ hơn, chỉ khoảng 0.15%. Tương tự, các chỉ số trên sàn HNX và UPCoM cũng giảm nhẹ.

Nhóm ngân hàng có vài chuyển biến tích cực trong phiên chiều, ngoài BID giữ vững đà tăng nhờ có thông tin liên quan đến đối tác tiềm năng Hàn Quốc, 1 số ngân hàng khác cũng tăng giá trở lại như MBB, CTG.

OGC lại tăng trần phiên chiều nay, sau khi có thông tin về khả năng Ocean Bank được bán đứt cho 1 ngân hàng ngoại. Kể từ ngày 23/06 đến nay cổ phiếu này chỉ rơi vào 1 trong 2 trạng thái trần hoặc sàn.

BMP được khối ngoại đỡ giá ở vùng thấp trong phiên chiều. Tuy khối ngoại bán 208,370 cp, nhưng họ cũng mua 197,800 cp, và chủ yếu ở vùng giá dưới 76,000 đ/cp. Lượng mua tăng lên có thể là điểm sáng cho cổ phiếu này trong ngày hôm nay, tuy nhiên vẫn còn khó nói trước về diễn biến giá cổ phiếu trong những phiên tới.

Gần giống trường hợp của BMP là HSG, nhưng lần này là khối nội đỡ giá, thậm chí đến cuối phiên chiều giá HSG còn tăng gần 2%. Khối ngoại vẫn bán ròng hôm nay, với lượng bán hơn 660,000 cp.

BHN bất ngờ dư bán sàn vào cuối ngày, tuy nhiên SAB lại tăng nhẹ 0.8%. Có lẽ nhiều NĐT đang cho rằng giá thoái BHN không thể cao như trường hợp SAB.

KSB giảm giá 1.8% bất chấp tin ra. Công ty đã công bố kết quả quý 2/2017, theo đó doanh thu thuần đạt 277 tỷ đồng, tăng 23.3% so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận sau thuế đạt 82.8 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ năm trước. Lượng giao dịch hôm nay cũng giảm so với ngày hôm qua.

Theo thông báo của Liên bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng RON 92 tăng 357 đồng/lít, xăng E5 tăng 333 đồng/lít, dầu diesel 0.05S tăng 372 đồng/lít, dầu hỏa tăng 271 đồng/lít, dầu mazut 180CST 3.5S tăng 57 đồng/kg.

Phiên sáng: Thị trường giảm sâu, chỉ còn mỗi UPCoM PremiumIndex tăng

VN-Index phiên sáng nay giảm hơn 7 điểm, gần 1%, tức cũng gần tương đương mức giảm 1.12% của ngày Thứ Hai đen tối đầu tuần.

Nhóm VN30 vẫn là yếu tố chính khiến chỉ số giảm, ngoài ra BHN, PLX và SAB cũng góp phần khiến VN-Index giảm mạnh hơn VN30-Index. Không chỉ chỉ số sàn HOSE, hầu hết các chỉ số trên sàn HNX và UPCoM cũng giảm, trừ mỗi Upcom Premium Index tăng rất nhẹ 0.01%. Thị trường đang giảm sâu dù không có thông tin vĩ mô nào xấu. Nhiều nhóm ngành suy giảm, chỉ còn vài nhóm nhỏ như thủy điện, nhiệt điện, cao su thiên nhiên… Dầu khí tuy có thông tin tích cực, nhưng chỉ vài cổ phiếu tăng giá như PVB, PVD hay PVX. GASPVT giảm từ 1.5-2% dù khối ngoại mua ròng.

BMP tiếp tục dò đáy, lần này là dưới 80,000 đ/cp. Khối ngoại vẫn bán ròng là chính, tuy nhiên sáng nay khối ngoại cũng tăng lượng mua lên hơn 71,000 cp.

HAX tiếp trục phiên giảm sàn thứ hai liên tiếp với lượng bán sàn lớn, khiến cho bên mua mất hết “ý chí chiến đấu”. Câu hỏi lớn nhất hiện nay là tại sao công ty này lại lỗ quý 2, và báo cáo được tung ra đúng thời điểm cổ phiếu phát hành thêm được đưa vào giao dịch, và trước đó nhiều công ty chứng khoán lớn vẫn bày tỏ quan điểm tích cực về việc tiêu thụ dòng xe Mercedes của công ty.

Dù được các công ty chứng khoán lớn liên tục ra báo cáo phân tích tích cực, tuy nhiên gần đây giao dịch của khối ngoại ở HPG cũng gia tăng rất mạnh, lượng mua tăng mà lượng bán cũng tăng. Thị giá cổ phiếu này đang giảm 1.4% sáng nay và giảm gần 10% trong vòng 1 tuần qua. Điều này có lẽ liên quan đến nhận định, đại ý ngành thép và xi măng, cung đã vượt quá cầu, từ 1 báo cáo mới đây của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Không chỉ HPG, sáng nay hầu hết cổ phiếu ngành thép cũng giảm giá, trừ TLH tăng 0.4%.

Cũng theo báo cáo trên, cổ phiếu nhóm ngành xi măng sáng nay cũng giao dịch tiêu cực, nhiều mã giảm giá, thậm chí QNCCCM còn giảm đến 8-9%. HT1 giảm 2.4% sáng nay, và nếu tính trong tháng 7 thì cũng đã giảm khoảng 10%.

Giá cao su thế giới hôm qua tăng mạnh giống như diễn biến của giá dầu, cụ thể giá cao su trên sàn Tocom đã tăng hơn 15% lên 216 JPY/kg. Điều này đem lại kỳ vọng tươi sáng cho nhóm ngành cao su thiên nhiên, và ngược lại cho nhóm săm lốp. HRC sáng nay tăng đến 6.3%, ngược lại CSM giảm 5.1%.

Nhóm BĐS dân dụng và thậm chí cả xây dựng cũng giảm khá mạnh sáng nay. HBCCTD đều giảm trên 2% dù ước tính quý 2 vẫn rất tích cực. Riêng đối với nhóm ngành BĐS dân dụng, sau tuần đầu tiên của tháng 7 tăng trưởng tích cực thì đến thời điểm này lại đang có dấu hiệu suy giảm, bất chấp là nhóm cao cấp hay bình dân, đã công bố kết quả quý 2 hay chưa. NVL tuy được đưa vào VN30 từ tuần sau, nhưng vẫn giảm giá liên tục 4 phiên gần đây.

10h30: Sắc đỏ lan rộng

VN-Index và các chỉ số khác đều giảm nhanh và mạnh ngay sau khi bước vào đợt khớp lệnh liên tục, và tuy có 1 đợt hồi phục nhỏ, nhưng đến 10h15 VN-Index vẫn giảm khoảng 0.5-0.6%. Điều khá thú vị là VN30-Index giảm nhẹ hơn, khoảng 0.4-0.5%. HOSE đã công bố kỳ review cho VN30, theo đó NVL, ROS và SAB sẽ được đưa vào bộ chỉ số này, tuy nhiên hiệu lực chỉ tính từ đầu tuần sau.

BHN và SAB giảm mạnh hơn so với đầu phiên sáng, hiện BHN giảm 5.8% còn SAB giảm 1.8%. Khối ngoại chưa thấy đặt mua SAB như những phiên vừa qua.

Nhóm ngân hàng dường như vẫn chưa phản ứng với thông tin liên quan đến xử lý nợ xấu. Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành chỉ thị các bộ ngành liên quan phải ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị quyết xử lý nợ xấu của Quốc hội trước ngày 15/08. Trừ EIB và BID tăng giá nhẹ, nhiều ngân hàng khác đang giảm giá, ngay cả VCB cũng giảm 0.1% dù được khối ngoại mua ròng.

PPCREE cùng tăng giá trong sáng nay sau khi PPC công bố thông tin về lợi nhuận quý 2 (450 tỷ đồng). Dù PPC tăng giá liên quan đến công bố thông tin của riêng doanh nghiệp, nhưng thú vị là sáng nay nhiều mã nhóm thủy điện lẫn nhiệt điện cùng tăng giá như NT2, HJS, TBC, BTP, SBA

KDC mới công bố kết quả kinh doanh quý 2/2017, theo đó doanh thu và lợi nhuận đạt tương ứng 1,646 và 369 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên chủ yếu nhờ hợp nhất BCTC với Vocarimex (VOC), bao gồm cả khoản lãi nhờ đánh giá lại khoản đầu tư vào công ty con này. Thị giá KDC sáng nay đang dao động quanh mức tham chiếu.

Có vẻ như NĐT đang nắm cổ phiếu chờ về từ đợt phát hành thêm vừa qua, cũng như những ai “bắt đáy” trong vài phiên gần đây đang hết sức sốt ruột khi cổ phiếu này đang “rơi như thác đổ”. Thị giá BMP đã giảm từ mức trên 100,000 đồng/cp (đã điều chỉnh sau ngày XR) về hiện tại chỉ 76,000 đồng/cp (-24%). Ngoài thông tin khá tiêu cực về kết quả kinh doanh và dự phóng của các công ty chứng khoán lớn, thì lượng bán ròng của khối ngoại cũng là yếu tố khiến giá BMP giảm. Lưu ý, P/E trailing cổ phiếu này vẫn đang lớn hơn 10 lần, thông tin được kỳ vọng nhất lúc này có lẽ là kế hoạch thoái vốn Nhà nước.

DL1 vừa công bố nghị quyết ĐHCĐ bất thường, trong đó thông tin quan trọng nhất là kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ lên đến 1:5, huy động gần 850 tỷ đồng, tuy nhiên đa số số tiền này sẽ được dùng để mua lại 2 công ty có liên quan đến 1 số dự án BĐS ở Tp.HCM, vốn chỉ dự kiến đem lại doanh thu và lợi nhuận từ 2018 trở đi. Lưu ý rằng đây là thương vụ mua cổ phần từ các cá nhân ở 2 công ty chứ không phải dùng tiền để đầu tư vào dự án BĐS, trong khi đó DL1 không công bố chi tiết tiến độ các dự án mà lãnh đạo định đầu tư.

ACV tăng 2.3% lên lại mức 50,000 đồng/cp sau khi có thông tin về việc Chính phủ chốt phương án thiết kế sân bay Long Thành.

Chào mừng 17 năm ra đời TTCK Việt Nam trong sắc đỏ và vàng

TTCK Việt Nam chào mừng 17 năm ngày rung chuông thành lập trong sắc đỏ và vàng. VN-Index và UPCoM-Index giảm nhẹ, riêng HNX-Index đang đứng yên ở tham chiếu. Ngay từ những phút đầu của phiên mở cửa, một số mã lớn trên sàn HOSE đã xuất hiện lượng lớn lệnh bán ATO như ITA, HPG… Nhiều cổ phiếu lớn đang có khả năng giảm trong đợt khớp lệnh liên tục tới đây.

Giá dầu thế giới đã quay trở lại mức định ngắn hạn thiết lập ngay đầu tháng 7, là 47 USD/thùng đối với dầu WTI và gần 50 USD/thùng đối với dầu Brent. Lý do dẫn đến sự tăng giá khá mạnh trong ngày hôm qua là từ EIA (Mỹ) với thông tin trữ lượng dầu thô của nước này tuần trước giảm tới 4.7 triệu thùng, vượt xa so với mức dự báo giảm 3.2 triệu thùng. Ngoài ra, cũng có thông tin Arab cũng đang xem xét cắt giảm sản lượng tạo động lực đẩy giá quay trở lại mức 60 USD/thùng. Nhóm dầu khí đang có sự phân hóa, nhóm khí có GAS giảm giá, PGS, PGD… đứng giá, tuy nhiên nhóm dầu tăng giá, trong đó PVD tăng hơn 4%.

Tương tự dầu khí, nhóm cao su thiên nhiên cũng dang tăng giá nhẹ, ngược lại nhóm săm lốp lại giảm, riêng CSM giảm hơn 4%.

HAR tiếp tục tăng trần phiên thứ 14 liên tiếp, tuy nhiên đa số cổ phiếu BĐS lại giảm giá.

BHN sau 6 phiên tăng liên tiếp, trong đó 3 phiên gần nhất đều hơn 6%/phiên thì đến sáng nay “tạm thời” giảm 4% về 90,000 đ/cp. Thông tin hỗ trợ cổ phiếu này đến giờ vẫn là kế hoạch thoái vốn Nhà nước, dự kiến được đệ trình lên Chính phủ ngay trong tháng 7 này.

EIB tăng nhẹ trở lại hơn 2% sau khi bất ngờ giảm sàn vào cuối ngày hôm qua. Tuy nhiên, nhóm ngân hàng nhìn chung đang giảm giá.

Theo USDA (Mỹ) từ ngày 2/8 tới sẽ bắt đầu kiểm tra 100% lô hàng cá tra Việt Nam, căn cứ vào chương trình thanh tra cá da trơn theo đạo luật Farm Bil. Tuy nhiên điều này chưa tác động lên nhóm thủy sản (cá tra).

Dù các chỉ số thị trường giảm điểm mạnh trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng nhờ sự tăng trưởng tốt của nhóm chăm sóc sức khỏe, ngân hàng mà tình hình đã bớt đi phần nào sự bi quan.

Dù các chỉ số thị trường giảm điểm mạnh trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng nhờ sự tăng trưởng tốt của nhóm chăm sóc sức khỏe, ngân hàng mà tình hình đã bớt đi phần nào sự bi quan.

VN-Index kết phiên giao dịch giảm 1.42 điểm tương đương 0.18% xuống mức 767.49 điểm. HNX-Index giảm nhẹ 0.04% xuống mức 98.60 điểm.

Độ rộng toàn thị trường khá yếu với 160 mã tăng điểm và 286 mã giảm điểm. Như vậy, các thống kê cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế so với bên mua.

Giá trị khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn 4,021 tỷ đồng. Dưới góc nhìn Market Cap, chỉ số Mid Cap là “tội đồ” của thị trường khi giảm mạnh nhất trong nhóm. Các nhóm còn lại như Micro Cap chỉ giảm nhẹ, Large Cap thậm chí còn tăng.

Ngành chăm sóc sức khỏe và ngân hàng tăng mạnh nhất thị trường. Tuy nhiên, gần như toàn bộ sự chú ý của giới đầu tư đều tập trung vào Ngân hàng vì đây là nhóm ngành có nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn và ảnh hưởng mạnh đến thị trường.

Trong nhóm ngân hàng thì STB đang là cổ phiếu nổi bật nhất với mức tăng 3.42%. Giá đang test lại nhóm MA dài hạn và nằm khá gần đáy cũ tháng 04/2017 nên triển vọng ngắn hạn khá tích cực.

MBB cũng rất đáng chú ý vì mẫu hình Hammer xuất hiện khi giá test lại vùng hỗ trợ mạnh 20,200-20,600 (tương đương Fibonacci Retracement 23.6%).

Triển vọng kém lạc quan của giá dầu khiến cho hai ngành khai khoáng và tiện ích giảm mạnh nhất thị trường do nòng cốt của các ngành này đều thuộc nhóm dầu khí.

PVD lại về đáy cũ thấp nhất trong lịch sử nên khả năng thiết lập đáy mới trong thời gian tới là khá cao. Tuy nhiên, nhà đầu tư đang chú ý GAS nhiều hơn vì giá đã vượt qua đỉnh cũ tháng 05/2017 (tương đương vùng 57,500-59,000) nên vùng này sẽ hỗ trợ mạnh trong trường hợp có điều chỉnh sâu xảy ra.

Khối ngoại mua ròng 81.25 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng 5.05 tỷ trên HNX.

14h: Có dấu hiệu đuối dần, hiệu ứng VN30 thấy rõ

Các cổ phiếu vừa được thêm vào rổ VN30 đều đang được giao dịch rất sôi động ngay cả khi thị trường đang có dấu hiệu đuối dần vào đầu phiên chiều.

Tính tới 13h50, VN-Index ở mức 766.91 điểm tương ứng mức giảm 0.26%, HNX-Index giảm 0.5% xuống mức 98.14 điểm.

Các cổ phiếu vừa được thêm vào rổ VN30 (NVL, SAB, ROS) đều đang được khối ngoại cũng như nhà đầu tư nội giao dịch rất sôi động ngay cả khi thị trường đang có dấu hiệu đuối dần vào đầu phiên chiều. Đặc biệt là SAB, giá cổ phiếu này đã bứt phá mạnh sau khi giằng co và tích lũy hơn 2 tháng qua và đây cũng là một trong những trụ cột chính giúp thị trường không giảm quá sâu.

NVL cũng được giao dịch khá mạnh với lượng bán ròng cũng như mua ròng của khối ngoại đều lớn. Mặt khác, giá cũng nằm khá sát vùng hỗ trợ mạnh 65,500-67,500 nên lực cầu bắt đáy cũng gia tăng.

Trong nhóm Thực phẩm đồ uống thì bên cạnh SAB, còn có mã VNM cũng tăng trưởng trở lại khá ấn tượng. Giá VNM cũng đang test hỗ trợ mạnh 145,000-153,000 nên dự kiến sẽ tiếp tục tích cực trong thời gian tới.

Ngành Thực phẩm đồ uống và Chăm sóc sức khỏe là hai ngành có thiên hướng “phòng thủ” và các cổ phiếu tiêu biểu của hai ngành này (VNM, SAB, BHN, TRA, DHG...) đa số đều đang tăng tốt. Điều này lại một lần nữa khẳng định nhu cầu trú ẩn an toàn khi thị trường có biến động bất thường của nhà đầu tư đang tăng cao.

Trong nhóm Ngân hàng thì STB đang là cổ phiếu nổi bật nhất với mức tăng gần 2%. Giá đang test lại nhóm MA dài hạn và nằm khá gần đáy cũ tháng 04/2017.

Phiên sáng: Hồi phục chậm rãi

Nỗ lực bắt đáy đã cho thấy những thành quả nhất định khi các chỉ số thị trường liên tục thu hẹp đà giảm điểm. Tuy vậy, nhịp hồi vẫn đang gặp khá nhiều khó khăn khi bên bán vẫn đang khá quyết liệt trong việc ra hàng.

Kết phiên sáng, VN-Index giảm nhẹ 0.01%, tạm dừng tại 768.87 điểm. HNX-Index cũng chỉ còn giảm 0.20%, neo tại 98.44 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh trên cả hai sàn đạt hơn 146 triệu cp, tương ứng hơn 2,202 tỷ đồng.

Nỗ lực bắt đáy đang mang lại những điểm sáng khi giúp nhiều cổ phiếu, đặc biệt là nhóm bluechips thu hẹp phần nào đà giảm. Nhờ đó đã giúp VN-Index và VN30-Index chuyển biến tích cực hơn. Tuy vậy, vẫn cần duy trì sự thận trọng khi gia tốc hồi phục vẫn chưa thực sự mạnh, nhịp hồi diễn ra khá chậm rãi và liên tục giằng co cho thấy áp lực bán hiện tại vẫn là không hề nhỏ. 

Về nhóm ngành, sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế với 16/20 nhóm ngành giảm điểm. Trong đó, nhóm Chăm sóc sức khỏe ghi nhận sắc xanh tích cực nhất với mức tăng 0.70%, chủ yếu nhờ lực đẩy từ các ông lớn trong ngành như DHG, DMC...

Khối ngoại mua ròng hơn 69 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng chỉ hơn 0.7 tỷ đồng trên HNX. E1VFVN30, HPG, VCI, SAB, VNM, VCB... vẫn là những đại diện được mua vào sôi động nhất trong phiên sáng nay.  

10h30: Nhóm ngân hàng lộ sắc xanh, vật liệu xây dựng giảm sâu

Các cổ phiếu trong nhóm ngân hàng, chăm sóc sức khỏe tăng nhẹ và giúp thị trường không giảm sâu.

Các nhà đầu tư đang tập trung chú ý vào nhóm Ngân hàng. Trong đợt giảm điểm gần đây, nhóm này thường nằm trong Top 5 các ngành giảm mạnh nhất. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch sáng nay, nhóm này đang là động lực chính giúp thị trường không giảm sâu.

Các mã CTG, STB, BID, ACB, VCB... đều là những cổ phiếu có vốn hóa lớn và sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến chỉ số chung. Mặt khác, dòng tiền bắt đáy cũng khá lớn do hầu hết các cổ phiếu trong ngành ngân hàng đều đã điều chỉnh nhiều trong ngắn hạn.

Ngành chăm sóc sức khỏe vẫn gây ngạc nhiên cho giới đầu tư khi tiếp tục tăng trưởng mạnh nhất thị trường. Điều này cho thấy nhu cầu trú ẩn an toàn khi thị trường có biến động bất thường là rất lớn.

Ngượ lại, ngành vật liệu xây dựng lại giảm mạnh với sự đi xuống của HPG, HSG, NKG, DTL, VGS... Đặc biệt, HPG đã điều chỉnh mạnh phiên thứ 2 sau khi chạm cận trên của kênh giá tăng dài hạn. Cận dưới của kênh này (tương đương vùng 28,500-31,000) sẽ đóng vai trò hỗ trợ trong thời gian tới.

Độ rộng toàn thị trường khá yếu với 100 mã tăng điểm và 258 mã giảm điểm.

Mở cửa: ETF giảm rất mạnh, thị trường tiếp tục rung lắc

Việc các ETF duy trì ở trạng thái trung tính và discount có thể khiến cho khối ngoại tiếp tục bán ròng. Điều này dự kiến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư trong ngắn hạn.

Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) đều giảm mạnh trong phiên tối qua nên tình hình vẫn chưa khả quan. Mặt khác, FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) đang ở trạng thái discount nên điều này có thể khiến cho khối ngoại tiếp tục bán ròng trong ngắn hạn.

Giá dầu hồi phục nhưng chưa thể tạo ra được những đột biến đáng kể do các kháng cự bên trên khá nhiều.

Cận trên của kênh giá xuống trung hạn đang duy trì ổn định trong vùng 46.5-48 USD/thùng. Mặt khác, nhóm MA dài hạn (SMA 50, SMA 100) cũng đang duy trì trong vùng này tạo thành một sự hội tụ hiếm có của các ngưỡng kháng cự nên khả năng vượt qua tất cả các ngưỡng này là rất thấp.

Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng của các cổ phiếu trong nhóm Dầu khí như PVD, PVS, GAS... Tuy nhiên, trong trường hợp của GAS thì sự bi quan không quá lớn bởi vì giá đã vượt qua đỉnh cũ tháng 05/2017 (tương đương vùng 57,500-59,000) nên vùng này sẽ hỗ trợ mạnh trong trường hợp có điều chỉnh sâu xảy ra.

Nhóm chứng khoán tiếp tục bị ảnh hưởng khá nhiều bởi sự sụt giảm bất ngờ của thị trường. Các mã HCM, SHS, VND, SSI... đều đang rung lắc mạnh.

Ngoài ra nhóm vật lệu xây dựng, bất động sản cũng nằm trong nhóm giảm mạnh đầu phiên.

Tính tới 9h25, VN-Index đang giảm 0.27% giao dịch ở mức 766.83 điểm trong khi HNX-Index giảm 0.29% và giao dịch tại mức 98.35 điểm.

Thị trường đã ghi nhận một nhịp phục hồi cuối phiên nhưng với mức hồi là rất nhẹ thì VN-Index đóng cửa vẫn còn giảm đến gần 9 điểm.

Thị trường đã ghi nhận một nhịp phục hồi cuối phiên nhưng với mức hồi là rất nhẹ thì VN-Index đóng cửa vẫn còn giảm đến gần 9 điểm.

VN-Index đóng cửa phiên tại 768.916 điểm, giảm 8.69 điểm tương đương 1.12%. HNX-Index lao dốc mạnh hơn khi giảm mạnh 1.78%, neo tại 98.64 điểm.

Nguyên nhân tiếp tục là đà suy yếu của cổ phiếu vốn hóa lớn. VNM, VCB, MSN, BVH, BID, CTG…  tiêu biểu với mức giảm khá lớn từ 2%-3%. Hầu hết các cổ phiếu còn lại trong nhóm cũng kết phiên trong giá đỏ. Độ rộng của nhóm VN30 vẫn rất hẹp với 3 mã tăng/ 27 mã giảm. Đà giảm điểm áp đảo khiến VN30-Index ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2017.

Về khía cạnh Market-Cap, dù nhóm Large Cap ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường nhưng nhóm Mid-Cap lại ghi nhận mức giảm mạnh nhất hơn 1.4%. Nhóm Micro-Cap là nhóm duy nhất vẫn giữ được sắc xanh nhẹ 0.02%.

Về nhóm ngành, Chứng khoán và Vật liệu xây dựng là hai nhóm có mức giảm mạnh nhất tương ứng 4.03% và 2.56%.  Ngược lại, SX Thiết bị máy móc và Bán buôn là hai nhóm ngành duy nhất còn giữ được sắc xanh, lần lượt tăng 3.91% và 0.81%.

Đà bán tháo đã kích hoạt dòng tiền bắt đáy hoạt động sôi nồi, nhờ đó đã giúp thanh khoản duy trì ở mức cao với tổng khối lượng khớp lệnh trên cả hai sàn đạt hơn 302.5 triệu đơn vị, với giá trị khớp lệnh hơn 4,756 tỷ đồng.

Khối ngoại bán ròng trên HOSE hơn 63 tỷ đồng trong phiên hôm và bán ròng hơn 34.8 trên HNX. Lực bán ròng của khối ngoại tập trung chủ yếu ở nhóm Bluechip như VNM, HSG, HPG, KBC, MSN, CTG, NVL, PVS, SHB

14h: Tiếp tục bán tháo

Diễn biến thị trường không có nhiều tích cực khi xu hướng điều chỉnh vẫn đang chiếm ưu thế toàn diện. VN-Index sau nhịp chững nhẹ lại đầu phiên chiều đã nhanh chóng lùi sâu trở lại.

Tính đến 13h55, VN-Index quay về giao dịch ở mức 770.62 điểm, tương ứng giảm 6.98 điểm. Còn HNX-Index đã giảm 1.03%, về 99.39 điểm.

Thanh khoản trên cải hai sàn đạt hơn 3,457 tỷ đồng, cho thấy dòng tiền bắt đáy vẫn đang duy trì khá sôi động. Tuy vậy, nỗ lực bắt đáy của dòng tiền đã không mang lại hiệu ứng tích cực khi các chỉ số thị trường liên tục thất bại trong việc rút ngắn đà giảm.

Nhóm cổ phiếu Bluechips vẫn ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường khi nhóm dẫn dắt thị trường tiếp tục nới rộng đà giảm. VN30-Index đã giảm hơn 13.8 điểm và đang ghi nhận mức sụt giảm mạnh nhất kể từ đầu năm. Nhóm cổ phiếu dẫn dắt như VNM, VIC, MSN, BVH… vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục trở lại. Nhóm Ngân hàng dù sắc đỏ cũng chiếm ưu thế nhưng lại có phần tích cực hơn khi vẫn được bắt đáy tốt tại các vùng hỗ trợ ngắn hạn.

Tính đến 13h55, toàn thị trường chỉ có 130 mã tăng điểm với 27 mã tăng trần, 298 mã giảm điểm với 16 mã giảm sàn và số mã không có giao dịch hay đứng tham chiếu chiếm hơn 240 mã.

Phiên sáng: Sắc đỏ bao trùm

Các chỉ số thị trường liên tục lùi sâu trong phần lớn thời gian còn lại của phiên sáng trước đà lao dốc không ngừng của nhóm cổ phiếu bluechip.

Chỉ có 3 cổ phiếu trong nhóm VN30 còn tăng nhẹ trong khi còn lại đều giảm điểm khá mạnh. Cụ thể có đến 24/30 mã giảm giá trên 1% với hầu hết các cổ phiếu dẫn dắt thị trường như VNM, VIC, MSN, BVH, GAS… đều góp mặt. Điều này góp phần đưa VN30-Index kết thúc phiên sáng giảm hơn 10 điểm, hay 1.40%, dừng tại 749.32 điểm. VN-Index giảm có phần nhẹ hơn với -0.64%, dừng tại 772.62 điểm nhờ sự nâng đỡ từ SABBHN.

Với sự lao dốc của nhóm Bluechips, không quá khó hiểu khi sắc đỏ cũng bao trùm toàn bộ các nhóm ngành. Chỉ có 2/20 nhóm ngành tăng điểm với ngành Bán buôn tăng 0.84% và ngành SX Nhựa-Hóa chất tăng 0.20%. Đại diện nổi bật nhất của ngành Bán buôn đang thuộc về HHS với đà tăng trưởng mạnh cùng giao dịch sôi động hơn 8.3 triệu cp.

Sàn HNX cũng không khả quan hơn với sắc đỏ chiếm ưu thế và chịu nhiều tiêu cực bới nhóm cổ phiếu Dầu khí và Tài chính. HNX-Index kết thúc với mức giảm 0.74%.

Giao dịch thị trường trở nên sôi động hơn về cuối phiên sáng. Tổng khối lượng giao dịch trên cả hai sàn đạt hơn 169.5 triệu đơn vị, tương ứng hơn 2,450 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng nhẹ hơn 11 tỷ đồng trên HOSE và bán ròng hơn 15 tỷ đồng. Lực mua ròng của khối ngoại tập trung chủ yếu ở đại diện ngành Chứng khoán là VCI với hơn 85 tỷ đồng được mua vào trong phiên sáng nay.

10h30: Một mình SAB là chưa đủ

Cổ phiếu SAB đang “lĩnh xướng hàng công” khi tăng 8,500 đồng/cp (+4%) và trở thành điểm sáng nổi bật nhất trên sàn HOSE.

Hiện SAB đang là cổ phiếu đóng góp tỷ trọng lớn nhất trong những cổ phiếu có tác động tích cực lên chỉ số VN-Index khi kéo chỉ số này tăng gần 1.7 điểm. Tiếp theo cũng là một đại diện ngành Bia là BHN khi gia tăng kịch trần. Thông tin Nhà nước đã có phương án thoái vốn khỏi hai “ông lớn” ngành Bia này và kế hoạch bán vốn sẽ được thực hiện ngay trong năm 2017 đang trở thành thông tin hỗ trợ chính cho đà bứt phá của hai cổ phiếu này.

Tuy nhiên, ngoại trừ các nhân tố trên thì thị trường vẫn thiếu tích cực với độ rộng đang bị thu hẹp đáng kể với độ rộng trên HOSE chỉ đạt 129 mã giảm điểm/ 95 mã tăng. Nhóm Bluechips với VNM, VIC, HPG, CTG, MSN ,GAS, MBB, VCB… chưa thể thoát khỏi sắc đỏ và khiến VN30-Index chủ yếu giằng co theo chiều hướng giảm dần đều.

Thêm vào đó, thanh khoản thị trường còn chưa cải thiện nhiều khi chỉ hơn 76 triệu cp khớp lệnh, tương ứng giá trị 1,135 tỷ đồng. Dòng tiền vẫn chỉ chủ yếu tập trung tại các nhóm Mid Cap, Small Cap và Micro Cap.

Tính đến 10h20, VN-Index vẫn đang giằng co mạnh quanh tham chiếu, giảm nhẹ 0.08% để giao dịch quanh 777 điểm; chỉ số HNX-Index giảm mạnh 0.73% để tạm giao dịch tại 99.72 điểm.

Mở cửa: Đỏ nhẹ đầu phiên

Thị trường khởi đầu tuần giao dịch với đà giảm điểm nhẹ của các chỉ số. Trong đó, sự suy yếu của nhóm bluechips vẫn đang ảnh hưởng khá mạnh lên thị trường.

Nhóm cổ phiếu VN30 tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh ngay từ lúc mở cửa phiên. Độ rộng của rổ này khá hẹp với chỉ 5 mã tăng/ 20 mã giảm. Các mã dẫn dắt truyền thống như MSN, GAS, VNM, VIC… đều đồng loạt điều chỉnh và ảnh hưởng khá mạnh lên thị trường.

Trong đó, GAS đang chịu áp lực chốt lời trở lại sau chuỗi tăng giá qua 3 phiên liên tiếp. Cổ phiếu này đang có dấu hiệu chững lại sau khi vượt thành công đỉnh cũ ngắn hạn tháng 02/2017. Vùng 60-62 (cận trên của kênh giá tăng đã chinh phục thành công) sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho cổ phiếu này nếu có điều chỉnh.

Trong khi đó, các chỉ số sàn HNX hiện đang điều chỉnh nhẹ với độ rộng khá phân hóa. PVS, VCG… là những đại diện nổi bật nhất trên sàn này sau 25 phút đầu phiên khi đang hỗ trợ chính cho HNX-Index.

Tính tới 9h28, VN-Index giảm nhẹ 0.31 điểm so với tham chiếu xuống mức 777.29 điểm, trong khi HNX-Index giảm 0.13% giao dịch tại 100.30 điểm./.

Thị trường đóng cửa phiên giao dịch hôm nay trong sắc xanh, VN-Index tăng 4.81 điểm hay 0.63%, đạt tại 774.17 điểm trong khi HNX-Index tăng 0.14%, dừng tại 100.56 điểm.

Thị trường đóng cửa phiên giao dịch hôm nay trong sắc xanh, VN-Index tăng 4.81 điểm hay 0.63%, đạt tại 774.17 điểm trong khi HNX-Index tăng 0.14%, dừng tại 100.56 điểm.

Tổng khối lượng giao dịch phiên hôm nay đạt hơn 232 triệu cp, tương ứng 4,136 tỷ đồng. Giao dịch sôi động có HQC khớp 7.8 triệu cp, HAG, VHGITA đều khớp hơn 6 triệu cp và DXG khớp hơn 4 triệu cp...

Xét về giá trị giao dịch thì ROS, NVL, HBC, HPG, CII là 5 mã có giá trị cao nhất sàn HOSE và sàn HNX có DST, SHB, ACB, PVX, VC3.

Nhìn chung, thị trường chịu tác động lớn từ nhóm cổ phiếu bluechip với 3 ông lớn VIC, GASVNM có ảnh hưởng lớn nhất. Nhóm ngân hàng phân lại ngược thị trường phiên giao dịch hôm nay khi giảm nhẹ bởi VCB, CTG, BID cùng kết phiên trong sắc đỏ.

Thông tin giá dầu thô tiếp tục duy trì đà tăng mạnh giúp GAS tăng gần 4% với khối lượng khớp gần 1.5  triệu đơn vị, PVD tăng 1.1% và khớp gần 2 triệu cp.

Giao dịch ấn tượng có OGC khi chịu áp lực bán tháo từ đầu phiên. Đóng cửa, OGC nằm sàn và có dư bán tại giá sàn hơn 21.7 triệu cp. HTT, CCL, LEC, KAC, cùng là những mã giảm sàn trong phiên.

Cổ phiếu bất động sản có diễn biến trái chiều, nếu VIC dẫn đầu mức tăng cùng QCG, PDR, TDH, NLG cùng khởi sắc thì DXG, NBB, SCR, VPH, VRC, ITA lại giảm. Riêng DXG có phiên điều chỉnh thứ 4 liên tiếp.

Nhóm cổ phiếu đầu cơ tiếp tục hút dòng tiền phiên hôm nay và cũng gia tăng đáng kể như HAI, HAR, HID, PTL, TSC, CDO, TNT, VHG... trong đó VHG có khối lượng giao dịch đột biến hơn 6 triệu cp, cao hơn nhiều so với nhiều phiên trước đó.

Tương tự, trên HNX thì dòng tiền càng chuyển động mạnh mẽ hơn ở nhóm đầu cơ. Nổi bật là PVX sau khoảng thời gian đầu phiên giao dịch lình xình thì kết thúc phiên bất ngờ tăng trần với khối lượng giao dịch hơn 10 triệu cp.

10h30: Tiền vào chưa mạnh

Đến 10h40, hai chỉ số vẫn đảm bảo được đà tăng nhưng đáng ngại là dòng tiền vào thị trường có dấu hiệu suy yếu, chỉ đâu đó khoảng 90 triệu cp, tương ứng hơn 1,600 tỷ đồng.

Sàn HOSE đã phân hóa trở lại sau khi tăng tốt đầu phiên, nhóm ngân hàng bắt đầu điều chỉnh giảm nhẹ khi VCB và BID đảo chiều. Nhóm dầu khí có PLX, GAS và PVD tăng tốt sau tin giá dầu thế giới nối dài mạch hồi phục.

Cỏ phiếu HAG hiện đang được khối ngoại mua ròng khá nhiều, tình trạng này thực tế đã diễn ra từ phiên giao dịch trước đó. Song, HAG cũng chỉ đang tăng nhẹ với khối lượng giao dịch đạt hơn 3 triệu cp, chỉ đứng sau HQC, đạt hơn 4 triệu cp.

Mở cửa: Tiếp đà hưng phấn

Tiếp nối đà hồi phục trong phiên giao dịch trước, cả hai sàn mở cửa sáng nay với tâm lý tích cực khi cầu giá cao đồng loạt tăng mạnh.

VN-Index mở cửa tăng hơn 3 điểm với độ rộng khá tích cực (140 mã tăng và chỉ 37 mã giảm) nhờ lực cầu giá cao đồng loạt gia tăng. Các cổ phiếu vốn hóa lớn đều tăng điểm, đáng chú ý như SAB, VNM, PLX, VIC, VCB, GAS, CTG,…

Nhóm đầu cơ giao dịch tiếp tục khá nóng nhưng xu hướng giá chuyển thành hai thái cực với HAI, HAR, HQC, PPI,… đang tăng mạnh thì OGC, HTT giảm kịch sàn, trong đó OGC đang dư bán sàn gần 23 triệu cp.

Trên sàn HNX, cổ phiếu PVX đang tăng nhẹ (đầu phiên có lúc trần) sau thông tin lãi 6 tháng đầu năm hơn 45 tỷ đồng. Chỉ số HNX-Index cũng có diễn biến tích cực khi đang tăng 0.44%, giao dịch tại 100.83 điểm.

Trở lại với diễn biến thị trường gần đây, mối quan tâm nhà đầu tư chính yếu nhất là vấn đề margin đang tăng nóng. Song, một vài ý kiến từ các chuyên gia cho thấy dù margin có giá trị tuyệt đối cao nhưng chưa đến mức nguy hiểm cho thị trường.

Một vấn đề khác là việc NHNN quyết định giảm lãi suất dường như chưa có tác động rõ ràng nào lên thị trường dù được đánh giá tích cực ngắn hạn.

Sau khoảng thời gian dài bị lãng quên thì ngành nước sạch đang dần lấy lại sự chú ý của giới đầu tư. Trong đó, CTCP Đầu tư và Tư vấn Hà Long (HOSE: HID) là điểm nhấn nổi bật nhất với những thảo luận ...

Sau khoảng thời gian dài bị lãng quên thì ngành nước sạch đang dần lấy lại sự chú ý của giới đầu tư. Trong đó, CTCP Đầu tư và Tư vấn Hà Long (HOSE: HID) là điểm nhấn nổi bật nhất với những thảo luận khá sôi động trong thời gian qua.

 

Gặt hái “quả ngọt” từ nỗ lực tái cơ cấu lĩnh vực kinh doanh

Kết quả kinh doanh của HID đã ghi nhận sự bứt phá ấn tượng trong vòng 2 năm qua khi doanh thu và lợi nhuận liên tục ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng.

Cụ thể, doanh thu hợp nhất đạt mức tăng trưởng 516% và lợi nhuận sau thuế đạt mức tăng trưởng đến 198% chỉ trong vòng 2 năm trở lại. Riêng về KQKD năm 2016, HID đạt mức doanh thu hợp nhất hơn 281 tỷ đồng, tăng trưởng 70% và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 30.42 tỷ đồng, tăng trưởng 67% so với năm 2015.

Doanh thu và lợi nhuận sau thuế của HID giai đoạn 2013-2016 (ĐVT: Tỷ đồng)

Nền tảng chính cho sự chuyển mình của HID đến từ quyết định chuyển hướng lĩnh vực kinh doanh của mình. Từ một doanh nghiệp với hoạt động kinh doanh chủ đạo là tư vấn đầu tư công trình, HID đã có sự chuyển hướng sang lĩnh vực kinh doanh trong ngành nước sạch với mảng kinh doanh chủ đạo là buôn bán vật tư ngành nước cùng hoạt động đầu tư vào các công ty cung cấp nước sạch trong ngành. Chính quyết định này đã đóng vai trò quan trọng cho sự chuyển mình mạnh mẽ của HID tính đến thời điểm hiện tại.

Với tỷ trọng đóng góp vào doanh thu lên đến 92%, mảng kinh doanh hàng hóa, vật tư ngành nước sạch đã trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo của HID trong những năm qua. Cụ thể, doanh thu từ hoạt động bán hàng hóa, vật tư ngành nước sạch đạt hơn 258 tỷ đồng, tăng trưởng 92% so với năm 2015. Đi cùng với sự tăng trưởng của doanh thu, biên lợi nhuận gộp cũng cho thấy sự khả quan khi gia tăng lên 10.1% so với biên lợi nhuận 8% của năm 2015. Nhờ đó đã giúp mảng kinh doanh này mang lại hơn 26.2 tỷ đồng lợi nhuận gộp cho HID, đạt mức tăng gấp 2.42 lần so với năm 2015.  

Cơ cấu doanh thu và biên lợi nhuận gộp của HID

Xây dựng chu trình khép kín ngành nước sạch

Bên cạnh hoạt động bán hàng hóa, vật tư ngành nước, HID còn cho thấy rõ ý định xây dựng một chu trình khép kín ngành nước sạch khi tăng cường hoạt động đầu tư góp vốn vào các công ty hạ tầng và cung cấp nước sạch. Điều này giúp HID gia tăng khả năng cạnh tranh đối với các đối thủ cạnh tranh khác trong ngành khi tính đến hiện tại, số lượng doanh nghiệp ngành nước sở hữu quy trình hoạt động khép kín vẫn là khá ít.

Nguồn: BCTC

Bên cạnh đó, điểm cần lưu ý là các khoản đầu tư này cũng cho thấy hiệu quả sinh lời cao khi mang về khoản lợi nhuận gần 17 tỷ đồng cho HID trong năm 2016, tương ứng với mức sinh lời khá ấn tượng hơn 19%. Hoạt động đầu tư hiệu quả theo đó đã giúp hoạt động tài chính của HID ghi nhận mức lợi nhuận hơn 15 tỷ đồng, tăng trưởng gấp 6 lần so với năm 2015.

Hiệu quả hoạt động tài chính của HID

 

Tiết giảm chi phí hoạt động

Bên cạnh sự hiệu quả sinh lời mang lại, chiến lược đầu tư vào các công ty cùng ngành đã giúp HID tiết giảm hiệu quả các khoản chi phí. Cụ thể, dù doanh thu liên tục ghi nhận sự bứt phá mạnh nhưng nhờ hoạt động phân phối hàng hóa thông qua các công ty được góp vốn đã giúp HID không phát sinh các khoản chi phí bán hàng có liên quan. Bên cạnh đó, chi phí quản lý doanh nghiệp cũng được tiết giảm khi tỷ lệ chi phí quản lý doanh nghiệp chỉ đạt 4.2% sụt giảm so với mức chi phí 6.2% trong năm 2015.

Hiệu quả quản trị chi phí hoạt động của HID

Chính sách quản trị vốn luân chuyển đạt hiệu quả cao

Chính sách quản trị vốn luân chuyển của HID đã cho thấy sự hiệu quả khá tốt trong năm 2016. Vòng xoay vốn luân chuyển giảm từ 146 ngày (năm 2015) xuống chỉ còn 107 ngày (tính đến cuối năm 2016). Bên cạnh đó, vòng xoay tiền mặt của HID cũng chỉ còn 39 ngày so với số vòng xoay tiền mặt hơn 48 ngày của năm 2015.

Sự hiệu quả trong chính sách quản trị vốn luân chuyển của HID đến từ:

(1)  Chính sách tín dụng được cải thiện. Cụ thể, tính đến cuối năm 2016, khoản phải thu của HID đã có sự cải thiện khi chỉ còn 65 tỷ đồng, sụt giảm mạnh 52.6% so với năm 2015.

Khoản phải thu được cải thiện chủ yếu đến từ sự quản lý hiệu quả các khoản ứng trước cho người bán phát sinh trong năm 2015. Theo đó, các khoản ứng trước cho CTCP Đầu tư dầu khí Mê Kông, CTCP ĐT XD Công nghệ mới Thuận Thành, CTCP Đầu tư EU Việt Nam, CTCP Đầu tư Mekong Việt Nam, CTCP Hạ tầng THTD Việt Nam… đều được thu hồi hoàn toàn trong năm 2016. Nhờ đó, khoản ứng trước cho người bán chỉ còn hơn 28 tỷ đồng, sụt giảm 69.2% so với năm 2015.

Bên cạnh các khoản ứng trước người bán, khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng cũng sụt giảm 20.5%, chỉ còn 26.6 tỷ đồng tính đến cuối năm 2016.

(2)  Sự gia tăng tốc độ tiêu thụ hàng tồn kho. Kỳ nắm giữ hàng tồn kho của HID năm 2016 đạt 12.41 ngày, khá thấp so với mức nắm giữ 17 ngày của năm 2015. Sự sụt giảm của kỳ nắm giữ hàng tồn kho chủ yếu đến từ sự gia tăng tốc độ tiêu thụ hàng bán trong năm 2016.

Cấu trúc tài chính lành mạnh

Tính đến cuối năm 2016, nợ phải trả chỉ còn chiếm 21% tổng tài sản của HID. Bên cạnh đó, tỷ lệ nợ vay sinh lãi trên tổng nguồn vốn cũng chỉ còn 4%. Với việc nợ vay chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong nguồn vốn kinh doanh cùng khả năng chi trả lãi vay đạt hơn 25.3 lần đã giúp HID không chịu nhiều áp lực từ rủi ro tài chính.

Các chỉ số nợ vay và khả năng chi trả lãi vay của HID

Một điểm cần lưu ý là HID đang có sự tái cơ cấu nguồn vốn kinh doanh, từ việc sử dụng nguồn vốn tài trợ ngắn hạn sang ưu tiên sử dụng nguồn vốn tài trợ dài hạn cho hoạt động kinh doanh. Cụ thể, nợ vay ngắn hạn của HID đã sụt giảm gần 90% trong khi nợ vay dài hạn lại ghi nhận sự tăng trưởng mạnh gấp hơn 5 lần tính đến cuối năm 2016.

Cơ cấu nguồn vốn kinh doanh của HID

Nhưng vẫn cần chú ý những rủi ro tiềm ẩn

Bên cạnh những điểm sáng kể trên, nhà đầu tư cũng cần phải lưu ý đến những rủi ro tiềm ẩn trong hoạt động kinh doanh mà nhà đầu tư phải đối diện khi đầu tư vào cổ phiếu này.

1. Hiệu quả sử dụng nguồn vốn huy động. Tính đến cuối năm 2015, chi phí xây dựng cơ bản dở dang của HID đạt hơn 160 tỷ đồng, chủ yếu tập trung ở các khoản đầu tư vào dự án xây dựng nhà máy nước Hưng Long với 100 tỷ đồng,  dự án giao thông và xử lý nước thải tại Cần Thơ với 60 tỷ đồng.

Tuy vậy, tính đến cuối năm 2016, các khoản đầu tư này đã bất ngờ được kết chuyển thành các khoản phải thu dài hạn. Bên cạnh đó, dự án hợp tác đầu tư hơn 40 tỷ đồng vào dự án giao thông và xử lý nước thải tại Cần Thơ cũng đã được chuyển đổi thành khoản phải thu dài hạn. Việc kết chuyển các dự án trọng điểm của HID từ chi phí xây dựng cơ bản sang phải thu dài hạn là một dấu hỏi mà giới đầu tư cần chú ý.

Ở khía cạnh khác, nguồn vốn tài trợ cho các dự án này chủ yếu đến từ nguồn vốn huy động từ cổ đông thông qua phương thức phát hành thêm cổ phiếu trong năm 2015. Như vậy trong hơn 1 năm qua khoản vốn này đã không hề sinh lời như kỳ vọng mà còn bị chuyển đổi hình thức thành nguồn vốn đầu tư bị chiếm dụng dài hạn.

2. Quá trình tăng vốn “khá nóng”. Chỉ trong vòng chưa đầy 3 năm, HID đã liên tục phát hành cổ phiếu nâng vốn điều lệ với tốc độ khá nhanh. Đây cũng là điều khá bình thường trong bối cảnh HID liên tục mở rộng hoạt động kinh doanh. Tuy vậy thì điều này sẽ tạo nên tâm lý e ngại khi giới đầu tư trên thị trường thường có góc nhìn khá tiêu cực về các doanh nghiệp có lịch sử tăng vốn “nóng” trong nhiều năm.

Quá trình tăng vốn của HID qua các năm (ĐVT: Tỷ đồng)

Trong năm 2017, quá trình tăng vốn của HID nhiều khả năng sẽ chưa có dấu hiệu dừng lại khi công ty này đã thông qua phương án phát hành thêm hơn 48 triệu cổ phiếu trong năm 2017 nhằm phục vụ cho các dự án đầu tư trong những năm tới.

Cụ thể, HID sẽ huy động hơn 483 tỷ đồng thông qua phương án phát hành hơn 948 nghìn cổ phiếu trả cổ tức 3% và phát hành hơn 47.4 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10,000 đồng/cp theo tỷ lệ 2:3. Dự kiến sau khi phát hành, vốn điều lệ của HID sẽ tăng hơn 2.5 lần, từ mức 316 tỷ lên gần 800 tỷ đồng.

Nguồn vốn thu được sẽ được sử dụng để góp vốn vào CTCP Phong điện miền Trung (200 tỷ đồng), đầu tư dự án nước Nhơn Hội (20 tỷ đồng), đầu tư dự án BT đường 923 Cần Thơ (200 tỷ đồng), mua cổ phần CTCP Nước sạch Vĩnh Phúc (50 tỷ đồng), còn lại 13.45 tỷ đồng bổ sung vốn lưu động.

3. Khoảng trống thông tin về các thương vụ đầu tư góp vốn. Khoản đầu tư góp vốn vào các công ty ngành nước đã mang lại những thành công cho HID trong năm 2016. Tuy vậy, thông tin về các công ty này trên thị trường vẫn là không nhiều khi phần lớn công ty được góp vốn đều chưa niêm yết và giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vì vậy, dù hiệu quả đầu tư vẫn đang là khá cao nhưng vẫn không thể loại trừ yếu tố rủi ro thông tin về các khoản đầu tư này.

Kết luận: Với những thành công từ chiến lược tái cơ cấu lĩnh vực kinh doanh, sự hiệu quả trong chiến lược quản trị chi phí cùng cơ cấu tài chính lành mạnh, HID được kỳ vọng tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khả quan trong năm 2017. Tuy vậy, bên cạnh những tín hiệu khả quan thì nhà đầu tư vẫn cần lưu ý đến những rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư vào cổ phiếu này.

Hiện HID đang giao dịch ở mức giá 4,750 đồng/cp, với mức P/E và P/B khá hấp dẫn lần lượt 4.84 lần và 0.42 lần.

Chỉ số tài chính quan trọng của HID năm 2014-2016

 

Nguồn: VietstockFinance (Đvt: triệu đồng)

Tuy không đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên nhưng VN-Index cũng có sự suy giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2017, gần 1.2%, chốt tại 766.56 điểm. HNX-Index cũng mất 1.19%, chỉ còn 100.37 điểm.

Tuy không đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên nhưng VN-Index cũng có sự suy giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2017, gần 1.2%, chốt tại 766.56 điểm. HNX-Index cũng mất 1.19%, chỉ còn 100.37 điểm.

Áp lực tháo hàng tập trung mạnh đặc biệt ở nhóm cổ phiếu bluechip được cho là nguyên nhân chính của phiên lao dốc hôm nay. Dù một chút hy vọng đã gia tăng trong nửa cuối phiên chiều khi các chỉ số rút ngắn phần nào đà giảm nhưng vẫn là không đủ khi sức mạnh của dòng tiền trên thị trường vẫn là khá yếu.

Rổ VN30 vẫn duy trì đến 28 mã giảm giá trong khi cuối phiên chỉ có thêm PVD là tăng giá trở lại thành công, nâng số mã tăng giá của cả rổ VN30 lên con số ít ỏi 2 cổ phiếu. VN30-Index theo đó cũng không ngừng lao dốc với mức giảm đến 1.42% khi kết phiên.

Khối lượng khớp lệnh toàn phiên đạt hơn 313 triệu đơn vị, giá trị tương đương 4,940 tỷ đồng. Dù giá trị giao dịch rất cao nhưng giá liên tục bị ép xuống cho thấy bên bán vẫn đang khống chế hoàn toàn giao dịch trên thị trường.

Bên cạnh nhóm Large Cap, nhóm Mid Cap cũng không khả quan hơn khi giảm mạnh 1.26%. Các nhóm Small Cap và Micro Cap có phần khả quan hơn như cũng lần lượt giảm khá 0.34% và 0.44%.

Khối ngoại mua ròng hơn 128 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng hơn 1.8 tỷ đồng trên HNX. VCI, HPG, ROS… cùng E1VFVN30 vẫn là các đại diện được khối ngoại mua vào sôi động nhất tính đến hết phiên hôm nay.

14h: VN-Index rớt hơn 10 điểm

Giao dịch thị trường ngày càng trở nên tiêu cực khi cường độ bán chưa có dấu hiệu suy giảm. Các chỉ số thị trường theo đó đều đã phá vỡ đáy cũ trong phiên sáng để liên tục lùi sâu xuống các mức điểm thấp hơn.

Độ rộng thị trường trên HOSE tiếp tục bị thu hẹp nhanh chóng với chỉ 66 mã tăng/ 200 mã giảm. Rổ VN30 cũng không khả quan hơn khi chỉ còn 1 mã tăng giá trong khi có đến 60% cổ phiếu giảm giá trên 1%. Ngay cả cổ phiếu duy nhất còn giữ xanh là HPG cũng đã trượt dần kể từ đầu phiên chiều.

Về nhóm ngành, với đà bán tháo quyết liệt như hiện tại thì không quá khó hiểu khi có đến 19/20 ngành giảm điểm. Chỉ duy nhất Nhóm ngành Công nghệ và thông tin đang đi ngược thị trường với mức tăng nhẹ 0.18%. Động lực tăng điểm của nhóm ngành này chủ yếu đến từ các cổ phiếu Micro Cap trong nhóm như DAD, ADC

Tính tới 13h52, VN-Index giảm 10.63 điểm so với tham chiếu xuống mức 765.10 điểm, trong khi HNX-Index giảm mạnh 1.39% giao dịch tại 100.17 điểm./.

Phiên sáng: Bắt đáy yếu ớt

Giao dịch thị trường có phần khởi sắc hơn về cuối phiên sáng nhờ lực cầu bắt đáy. Tuy vậy, điều này vẫn là chưa đủ để giúp sắc xanh trở lại khi sức mạnh của dòng tiền bắt đáy trên thị trường hiện vẫn là khá nhẹ.

Kết phiên sáng, VN-Index vẫn còn giảm 0.61%, dừng tại 771.02 điểm; HNX-Index dừng tại mức 101.21 điểm giảm 0.36%.

Độ rộng thị trường trên HOSE vẫn rất hẹp với 168 mã giảm và 77 mã tăng. Nhóm Bluechip vẫn chủ yếu giao dịch dưới tham chiếu và không thể nâng đỡ thị trường.

Điểm sáng hiếm hoi trên thị trường hiện tại vẫn thuộc về đại diện ngành Thép là HPG cùng “lính mới” ngành Chứng khoán là VCI với mức tăng lần lượt đạt 0.61% và 5.21%. Tuy vậy thì sự hỗ trợ của hai cổ phiếu này lên thị trường vẫn không đáng kể.

Thanh khoản toàn thị trường duy trì khá sôi động với hơn 2,580 tỷ đồng khớp lệnh. Tuy nhiên, với ảnh hưởng lên biến động giá là không đủ mạnh thì điều này chưa thể mang lại nhiều kỳ vọng trong hiện tại. Khối ngoại mua ròng hơn 138.9 tỷ đồng trên HOSE và gần 3 tỷ đồng trên HNX. VCI, HPG, ROS, VNM… cùng E1VFVN30 được khối ngoại mua vào sôi động nhất trong phiên sáng nay

10h30: Tiếp tục lao dốc

Sau nhịp hồi nhẹ mang lại nhiều hy vọng đầu phiên, áp lực bán tháo tiếp tục gia tăng mạnh và khiến các chỉ số thị trường lao dốc khá nhanh.

Quán tính rơi của các chỉ số thị trường đang duy trì ở mức cao cho thấy lực bán vẫn đang khá quyết liệt. Độ rộng trên HOSE tiếp tục bị thu hẹp đáng kể với chỉ 71 mã tăng/ 160 mã giảm. Nhóm cổ phiếu VN30 còn diễn biến tiêu cực hơn khi chỉ có vỏn vẹn 2 mã tăng/ 28 mã giảm.

Gần như toàn bộ cổ phiếu Large Cap đều xuất hiện ở phía giảm điểm như PLX, GAS, CTG, BID, VNM, VCB, MBB, VIC, MSN, MWG… Tính đến hiện tại, VN-Index đã mất gần 5 điểm và đang tiến về mốc hỗ trợ gần nhất là 770 điểm.

Tạo áp lực mạnh nhất lên thị trường đang là nhóm cổ phiếu ngân hàng với sắc đỏ chiếm ưu thế toàn diện. Các đại diện nổi bật như CTG, MBB đều đang xuyên thủng các vùng hỗ trợ ngắn hạn. Trong khi đó, VCB và BID cũng đang rơi sát về các mốc hỗ trợ và vẫn chưa có dấu hiệu được bắt đáy mạnh trở lại.

 Tính tới 10h20, VN-Index giảm 4.97 điểm so với tham chiếu xuống mức 770.76 điểm, trong khi HNX-Index giảm 0.39% giao dịch tại 101.19 điểm.

Mở phiên trái chiều

Các chỉ số thị trường khởi đầu trái chiều trong khi HNX-Index tăng điểm còn VN-Index lại giảm điềm nhẹ. Trong đó, áp lực điều chỉnh diễn ra ở nhóm cổ phiếu Bluechip vẫn đang là tác nhân ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường.

Độ rộng trên HOSE đang nghiêng về phía giảm điểm với 77 mã tăng/ 98 mã giảm. Riêng VN30 hiện có 13 mã giảm và chỉ có 7 mã tăng. Áp lực chốt lời ở 2 đại diện đầu ngành Dầu khí là PLX và GAS đang ảnh hưởng mạnh nhất lên thị trường. Riêng GAS đang trong quá trình throw back lại cận trên của kênh giá tăng (tương ứng vùng 60-60.5) đã bị phá vỡ trong tuần giao dịch trước.

Trong khi đó, các chỉ số sàn HNX hiện đang xanh nhẹ nhưng đà tăng vẫn chưa thể vững vàng khi liên tục rung lắc mạnh. Chỉ số đang được hỗ trợ bởi VCGSHB đầu phiên. Ngoài ra, nhóm Chứng khoán và Bảo hiểm cũng có sắc xanh khá tích cực như VDS, PVI

Tính tới 9h30, VN-Index giảm 1.12 điểm so với tham chiếu xuống mức 774.61 điểm, trong khi HNX-Index tăng 0.19% giao dịch tại 101.75 điểm./.

VN-Index đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày, 782.65 điểm (+0.56%). Nhóm VN30 vẫn là động lực chính, trong đó riêng phiên chiều đáng chú ý là FPT (+2.6%), đến cuối ngày chỉ số sàn HOSE còn được PLX và ...

VN-Index đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày, 782.65 điểm (+0.56%). Nhóm VN30 vẫn là động lực chính, trong đó riêng phiên chiều đáng chú ý là FPT (+2.6%), đến cuối ngày chỉ số sàn HOSE còn được PLXPC1 hỗ trợ. Nhóm midcap vẫn gây thất vọng nhất trong ngày Giao dịch đẹp trời hôm nay, chỉ số index của nhóm này luôn dao động quanh tham chiếu, cuối ngày chỉ tăng vỏn vẹn 0.02%.

Trên sàn HNX, đáng chú ý trong phiên chiều là HUT (tăng 6.5%) và CEO (+6.1%). PVC cũng gây bất ngờ khi tăng 5% vào cuối phiên. Chỉ số nhóm HNX30 tăng đến 1.26%, gấp gần 2 lần mức tăng của HNX-Index.

Chỉ số sàn Upcom vốn chìm trong sắc đỏ cả phiên sáng, và đầu phiên chiều, nhưng cũng đổi sang màu xanh kể từ thời điểm 14g nhờ SWC, MCH… Tuy nhiên FOX lại là cái tên khá thất vọng khi bất ngờ chuyển từ sắc xanh (có lúc tăng hơn 2%) trong phiên sáng về tham chiếu trong phiên chiều.

HPG hôm nay lại được khối ngoại mua mạnh, nhưng lượng bán cũng tăng mạnh không kém. Kết quả lượng mua ròng hơn 800,000 cp. Tuy nhiên giá cổ phiếu chỉ tăng nhẹ 1.2%.

Nhóm chứng khoán tiếp tục dò đỉnh trong ngày hôm nay, đáng chú ý nhất là MBS (tăng trần 9.7%). Tuy nhiên, VND vẫn giảm nhẹ 0.4% tương tự như phiên sáng.

PLX là cổ phiếu nhóm largecap gây bất ngờ trong phiên chiều, khi thị giá chuyển từ giảm sang tăng 3.2%. NĐT cũng rất đang mong chờ công ty công bố sớm kết quả quý 2, nhưng ngoài thông tin đó ra, NĐT cũng đang chờ công ty trả nốt phần cổ tức 2016 theo nghị quyết ĐHCĐ.

DCM mới công bố kết quả KD 6 tháng đầu năm, theo đó doanh thu và lợi nhuận ròng tăng trưởng tương ứng 28.6% và 51% so với cùng kỳ năm trước. Một trong những động lực giúp công ty đạt tăng trưởng cao là thị trường Campuchia. Giá cổ phiếu này cũng tăng vọt hơn 5.6% trong phiên chiều. Tuy nhiên NĐT cần lưu ý về rủi ro hồi tố lợi nhuận theo cam kết giữa PVN và DCM. Không rõ cam kết này có thay đổi trong thời gian tới hay không.

Nhóm khoáng sản cũng có phiên bất ngờ tích cực, BMC tăng 2.7%, thậm chí HLC hay LCM tăng hơn 6%. Đang có thông tin TKV xin gia tăng xuất khẩu than ngoài hạn ngạch do lượng tồn kho cao.

Nhóm BĐS dân dụng cũng có 1 phiên tích cực với sắc xanh phủ khắp nhóm. Nhóm này vốn là nhóm khó dự báo kết quả quý 2, nhưng nếu dò đúng điểm rơi thì cơ hội kiếm lời từ lướt sòng rất cao, bởi nhiều công ty BĐS ở cùng thời điểm này trong năm ngoái đạt kết quả rất thấp.

Phiên sáng: VN30 đang chạy nhanh hơn VN-Index

VN-Index và HNX-Index giữ vững đà tăng điểm trong phiên sáng nay, nhưng ngạc nhiên là UpcomIndex lại giảm 0,21%, cũng như chỉ số của nhóm midcap của sàn HOSE lại lùi dần về 0%. QCG (-3.3%), SHP (-2.1%) hay DRC (-1.8%)… bị coi là các tác nhân khiến chỉ số nhóm midcap này tăng chậm hơn các chỉ số khác.

Nhóm ngân hàng đang có sự phân hóa, VCB tăng giá 1.3% nhờ lực đẩy của khối ngoại, nhưng 2 đại giá BIDCTG lại đứng yên hay giảm nhẹ, không rõ có chịu tác động liên quan đến khoản cho vay tại Đạm Ninh Bình hay không. Ngoài ra, ACB, STB, KLBVIB cũng giảm giá, dù có ngân hàng đang được kỳ vọng đạt kết quá quý 2 tích cực hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Tương tự ngân hàng, chứng khoán cũng bắt đầu có dấu hiệu phân hóa do, ví dụ như VND bất ngờ giảm 1.7% trong những phút cuối phiên. 1 số mã tăng khá mạnh lục đầu phiên thì đến 11h30 cũng giảm nhiệt như CTS, BVS, SHS

ITA tăng khá sát trần (+6.3%) sàng nay, là cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trong nhóm VN30, và nếu tính 4 phiên từ khi có công bố thông tin thì cổ phiếu này đã tăng hơn 20%. Nhóm VN30 cũng được 1 số largecap khác hỗ trợ như GAS, VCB, FPT hay SSI… và chỉ số này đang tăng mạnh hơn VNIndex. Lưu ý rằng trong thời gian gần đây, hoặc thậm chí nếu tính từ đầu năm, VN30 chạy nhanh hơn VNIndex, cũng tức là nếu NĐT đầu tư vào ETF nội E1VFVN30 thì cũng đạt được mức lợi nhuận hơn 20% (VNIndex chỉ tăng hơn 16% trong 6 tháng).

QCG tuy đã chính thức công bố thông tin về việc tạm ứng cổ tức 2017 (đúng hơn là lấy từ phần lợi nhuận chưa chia các nắm trước còn lại đến cuối Q1/2017) là 8.6% tiền mặt, tuy nhiên thị giá lại quay đầu giảm 3.3% sáng nay. Có lẽ mức cổ tức tiền mặt này chưa đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư (tính trên thị giá là 3.7%), cũng như không loại trừ nhiều người vẫn đang phải cắt lỗ margin, nếu lỡ mua khi cổ phiếu này lập đỉnh 31,000 đ/cp cuối tháng 6.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị 29/CT-TTg về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018, theo đó tốc độ tăng trưởng GDP năm 2018 vào khoảng 6.4-6.8%. Lưu ý rằng mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay là 6.7%.

Dù báo chí đang nói nhiều về khả năng Chính phủ rà soát, xem xét khả năng tiếp tục giảm phí BOT giao thông và sự chậm trễ của loại hình thu phí không dừng, nhưng HUT (1 đại gia trong lĩnh vực này) bất ngờ tăng giá gần 5% với khối lượng khớp lệnh kỷ lục, hơn 5,5 tr.cp sáng nay.

Lãnh đạo HVN đã công bố ước tính kết quả SXKD 6 tháng đầu năm nay, với doanh thu và lợi nhuận trước thuế hợp nhất tương ứng là 42,758 và 830 tỷ đồng. Cũng trong 6 tháng đầu năm, HVN đã thực hiện 70,400 chuyến bay, vượt 0.3% kế hoạch 6 tháng; sản lượng hành khách đạt 9.95 triệu lượt khách, tăng 6.1% so với cùng kỳ và đạt 97.8% kế hoạch; vận chuyển trên 150 nghìn tấn hàng hóa, đạt 103% kế hoạch 6 tháng, trong đó thị trường quốc tế đạt 102% và thị trường nội địa đạt 104% kế hoạch 6 tháng. Tuy nhiên, nếu chiếu theo kết quả quý 1/2017 thì HVN đã lỗ trong quý 2 năm nay. Điều này có thể chính là lý do khiến giá cổ phiếu HVN giảm nhẹ 0.4% sáng nay về 26,700 đ/cp. Kỳ vọng lớn nhất ở hãng hàng không này vẫn nằm ở những thay đổi trong việc tái cấu trúc lại đội bay (sử dụng nghiệp vụ sale and lease back), qua đó thay đổi cấu trúc tài chính và giảm bớt chi phí.

Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, tỷ lệ lạm phát trong năm nay của Việt Nam dự kiến sẽ rất thấp, vì thế giá các mặt hàng cần tiếp tục được điều chỉnh để hỗ trợ tăng trưởng. Chính phủ đã tính toán 3 kịch bản lạm phát, trong đó kịch bản xấu nhất là lạm phát thực chỉ 3.5%, lạm phát bình quân là 3.42%. Trong khi đó, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia dự báo lạm phát bình quân năm 2017 là 2.4%.

10h30: Tin ra chưa hẳn là nên bán

VN-Index tuy vẫn giữ sắc xanh trên 780 điểm, nhưng có vẻ đang chùng xuống, chưa kể đang bị SAB hay PLX “kìm chân”.

Sóng BCTC quý 2 đang đến, đang có nhiều kết quả hoạt động công ty niêm yết, cả chính thức lẫn tin đồn, ở nhiều mã đang có tâm lý “tin ra là bán”. Tuy nhiên, một khi kết quả SXKD đạt tốt, doanh nghiệp sẽ sớm tạm ứng cổ tức, chia thưởng cổ phiếu hay công bố kế hoạch hoành tráng hơn, do đó bán lúc này chưa hẳn là cách giao dịch hay.

Chứng khoán vẫn là nhóm có nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh và liên tục, nhưng ngạc nhiên là nhóm hỗ trợ khai thác dầu khí cũng có nhiều mã thị giá thấp tăng giá như PVC, PVX, PXT hay POS, dù giá dầu hôm qua giảm mạnh.

Nhóm smallcap trên cả 2 sàn có rất nhiều mã tăng trần, thậm chí đa số có thị giá dưới 10,000 đ/cp. OGC đang tăng trần 10 phiên liên tiếp, nhưng thị giá đến giờ vẫn chỉ mới có 2,740 đ/cp. Ngược lại, KAC đang giảm sàn phiên thứ 7 liên tiếp, dù trong giai đoạn tháng 5-6 cổ phiếu này tăng không ngơi nghỉ, từ 15,000 lên hơn 35,000 đ/cp.

Dù đa số cổ phiếu ngân hàng đang tăng giá, nhưng có vẻ mức tăng này không phản ánh kỳ vọng vào Nghị quyết xử lý nợ xấu, dù toàn văn văn bản đã được công bố. ACB, VIB và ngân hàng mới lên sàn Upcom là KLB đang giảm nhẹ. MBB đang dao động quanh tham chiếu, có lúc đổi màu đỏ. Cổ phiếu này cũng giảm giá liên tục 3 phiên gần đây, có lẽ là chốt lời.

CEO Mercedes - Benz Việt Nam cho biết hãng này đã bán 2,300 chiếc trong 5 tháng đầu năm nay, tăng 80% so với cùng kỳ năm trước. Thông tin này có lẽ đang hỗ trợ giá HAX (chiếm khoảng 30% doanh số nói trên), vốn giảm giá trong nửa cuối tháng 6 vừa qua, từ 53,700 đ/cp về mức 48,000 đ/cp hiện nay.

Mở cửa: Nhóm chứng khoán liên tục phá đỉnh

VN-Index mở cửa tăng nhẹ 0.23% lên 780.5 điểm, nhóm VN30 vẫn là yếu tố hỗ trợ chính (+0.35%). Ngân hàng, chứng khoán đang tăng giá ở đa số mã cổ phiếu, lần này có liên quan đến kết quả SXKD quý 2/2017.

Giá dầu thế giới hôm qua lại giảm mạnh hơn 4%, dầu WTI đang quay về mức 45 USD/thùng, còn dầu Brent về 47 USD/thùng. Điều này có thể sẽ tác động tâm lý lên nhóm dầu khí, vốn hồi phục chút ít trong vài phiên vừa qua.

Giá cổ phiếu STB đang tăng nhẹ gần 5% sáng nay, sau khi có thông tin về kết quả sản xuất kinh doanh (SXKD) 6 tháng đầu năm. Thực tế thông tin này cũng không phải là mới vì từng được lãnh đạo ngân hàng tiết lộ trên báo chí trước đó. Tuy nhiên điều mà NĐT quan tâm là triển vọng từ việc tái cơ cấu nợ xấu của ngân hàng này.

SSI tăng giá nhẹ hơn 2% nhờ thông tin về thị phần, tuy nhiên, mức tăng giá này vẫn “kém” hơn nhiều so với 1 số mã có thị phần thấp hơn như MBS, CTS…

Nghị quyết về xử lý nợ xấu đã được công bố toàn văn, điều này sẽ giúp các tổ chức và chuyên gia kinh tế, tài chính phân tích cặn kẽ, thấu đáo hơn trước, qua đó NĐT cũng sẽ nắm được những ngân hàng niêm yết nào sẽ được hưởng lợi từ Nghị quyết này. Hiện cổ phiếu ngân hàng đang tăng giá.

HPG tăng giá nhẹ 0.7% sáng nay, tuy nhiên điều quan tâm là giao dịch của khối ngoại sẽ mua hay bán ròng, bởi hôm qua HPG lần đầu tiên bị khối ngoại bán ròng với giá trị khá lớn.

Thị trường trong phiên giao dịch chiều diễn biến theo xu hướng tích cực hơn, đặc biệt nhóm cổ phiếu tài chính đã tăng tốc đáng kể.

Thị trường trong phiên giao dịch chiều diễn biến theo xu hướng tích cực hơn, đặc biệt nhóm cổ phiếu tài chính đã tăng tốc đáng kể.

Đầu tiên phải kể đến nhóm cổ phiếu chứng khoán như SSI, HCM, BSI, CTS, VND, SHS, BVS... đều có mức tăng khá. Riêng SHS chạm mốc 16,400 đồng/cp, mức cao nhất trong hơn 6 năm qua kể từ năm 2011.

Ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, sự đảo chiều VCB là động lực để các mã EIB, BID, CTG, STB cùng tăng trở lại và giúp cho thị trường thêm sự tích cực.

Phiên chiều cũng chứng kiến nhiều diễn biến đáng chú ý như QCG chuyển sang bật tăng hơn 2% trong khi AMD quay đầu giảm sàn. Xét về khớp lệnh thì HQC, ITA, OGC, FLCHAI là 5 mã có khối lượng giao dịch khớp cao nhất.

VN-Index theo đó đóng cửa dừng tại 778.32 điểm, tăng 2.78 điểm hay 0.36% trong khi HNX-Index tăng 1.43% để dừng ở 101.92 điểm. Tổng khối lượng giao dịch hai sàn đạt gần 287 triệu cp, tương ứng 4,369 tỷ đồng.

Phiên sáng: Dầu khí giúp thị trường đảo chiều

Nhóm cổ phiếu dầu khí đã trở thành "vị cứu tinh" trong phiên sáng khi giúp VN-Index đảo chiều tăng điểm trở lại.

Theo đó, VN-Index tạm dừng phiên sáng tăng 1.12 điểm, hay 0.14%, giao dịch quanh 776.66 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 140 triệu cp, tương ứng 2,070 tỷ đồng.

Hỗ trợ tốt nhất để VN-Index lấy lại sắc xanh cuối phiên sáng có sự góp mặt lớn của GAS (+1.86%) và PVD, PLX. Ngoài ra, nhóm ngân hàng có VCB và BID về lại tham chiếu cũng một phần gỡ bỏ được gánh nặng lên thị trường.

Nhìn chung ngoài nổ lực nhóm dầu khí thì thị trường vẫn diễn biến không khả quan, dòng tiền đang tập trung chủ yếu ở nhóm đầu cơ và đang đẩy nhiều mã tăng kịch trần phiên sáng nay. Ngay cả khối ngoại cũng bàn ròng trên sàn HOSE.

Cổ phiếu QCG cũng đã không còn giảm sàn như đầu phiên, có thể điều này là nhờ thông tin HĐQ QCG đã thống nhất sẽ chi trả tạm ứng cổ tức 8.6% năm 2017 ngay vào cuối tháng 7 này.

Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index cũng kịp tăng nhẹ  nhưng thanh khoản sàn nay chưa cao.

10h30: Lực cầu yếu, VN-Index mất mốc 775 điểm

Cả hai sàn đều suy giảm khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục là đối tượng bị bán ra đáng kể nhất. Chỉ số VN-Index theo đó giảm gần 1.5 điểm để lùi về dưới mốc 775 điểm.

Độ rộng trên thị trường đang thu hẹp dần với 187 mã giảm và chỉ 144 mã tăng, GAS trở thành ông lớn hiếm hoi còn tăng điểm và hỗ trợ cho thị trường trong khi các mã bluechip khác đều suy giảm, đặc biệt các mã trong nhóm ngân hàng và bất động sản.

Điểm sáng của thị trường vẫn chính từ nhóm đầu cơ với những HQC, FLC, OGC, DLG... đang cs giao dịch khá sôi động và duy trì đà tăng tốt.

Tổng khối lượng giao dịch sàn HOSE lúc này gần 107 triệu cp, tương ứng 1,457 tỷ đồng.

Mở cửa: Đầu cơ tiếp tục dậy sóng

Nhóm cổ phiếu lớn tiếp tục gây áp lực lên thị trường trong khi nhiều cổ phiếu đầu cơ tiếp tục bứt phá.

Chỉ số VN-Index mở cửa tăng nhẹ nhưng đà tăng này có khả năng khó giữ được khi áp lực bán vẫn hiện diện ở nhiều mã vốn hóa lớn như SAB, VNM, PLX, GAS, BID, REE, EIB,…

Trong khi đó nhiều mà đầu cơ như HAR, PPI, OGC, HID… tiếp tục tăng kịch trần, nổi bật có OGC tăng kịch trần phiên thứ 9 liên tiếp.

Cổ phiếu QCG tiếp tục giảm sàn với dư bán giá sàn hơn 1.5 triệu cp, ghi nhận phiên nằm sàn thứ 4 liên tiếp sau khi thông tin liên quan đến dự án Phước Kiển được công bố tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 vừa qua.

Cặp đôi HAGHNG cũng suy giảm đáng kể từ sau đại hội dù rằng trước đó đã có những diễn biến khá tích cực.

Chỉ số HNX-Index đến 9h30 hiện tăng nhẹ 0.27%, giao dịch nổi bật có PVX đang tăng trần với khớp lệnh hơn 3 triệu cp và dư mua giá trần 9 triệu cp.

Dù các chỉ số thị trường giảm điểm trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng nhờ sự tăng trưởng tốt của nhóm SX hàng gia dụng, chứng khoán mà tình hình cũng bớt đi phần nào sự bi quan.

Dù các chỉ số thị trường giảm điểm trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng nhờ sự tăng trưởng tốt của nhóm SX hàng gia dụng, chứng khoán mà tình hình cũng bớt đi phần nào sự bi quan.

VN-Index kết phiên giao dịch giảm 3.34 điểm tương đương 0.43% xuống mức 775.54 điểm. HNX-Index tăng nhẹ 0.15% lên mức 100.48 điểm.

Độ rộng toàn thị trường khá yếu với 222 mã tăng điểm và 242 mã giảm điểm. Như vậy, các thống kê cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế (nhẹ) so với bên mua.

Giá trị khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn 3,875 tỷ đồng. Dưới góc nhìn Market Cap, chỉ số Large Cap là “tội đồ” của thị trường khi giảm mạnh nhất trong nhóm. Các nhóm còn lại như Micro Cap, Small Cap thậm chí còn tăng.

Ngành SX hàng gia dụng và Chứng khoán tăng mạnh nhất thị trường. Cổ phiếu nổi bật nhất trong ngành SX hàng gia dụng là TCMDLG. Cả hai mã này đều tăng trên 5% với khối lượng giao dịch khá cao.

Ngành Chứng khoán có sự tăng trưởng khá đều ở hầu hết các mã. Sự tăng trưởng về thanh khoản của thị trường, nhà đầu tư giao dịch ngày càng sôi động hơn cũng như các sản phẩm, dịch vụ mới chuẩn bị được triển khai là động lực giúp giá của các cổ phiếu trong ngành liên tục phá đỉnh. Điển hình có thể kể đến SSI, HCM, MBS, SHS, VND...

Ngành Ngân hàng là một trong ba ngành giảm mạnh nhất thị trường trong phiên hôm nay. Điểm sáng là cầu ngoại ở các cổ phiếu trong ngành này vẫn rất mạnh, điển hình có thể kể đến STB, VCB, SHB, BID... Nếu khối ngoại vẫn mua mạnh trong thời gian tới thì đà giảm dự kiến sẽ sớm chững lại.

Nhóm cổ phiếu giảm mạnh nhất thị trường là ngành Chế biến thủy sản. Lượng cung tiềm năng lớn kết hợp với lực cầu bắt đáy yếu, kháng cự bên trên nhiều khiến cho giá các cổ phiếu của nhóm này vẫn còn trong xu hướng giảm dài hạn. Các cổ phiếu điển hình trong ngành là HVG, ICF, AAM...

Trong nhóm VN30 thì ITA đang là mã tăng mạnh nhất trong ngắn hạn với khối lượng và dư mua giá trần đều rất cao. Quá trình tích lũy kéo dài và khối lượng tăng trưởng đều đã dẫn đến sự bùng nổ này.

Khối ngoại mua ròng 31.26 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng 6.43 tỷ trên HNX.

14h: Ngân hàng, bất động sản cùng lao dốc

Các chỉ số thị trường không còn biến động giằng co nữa mà đã chuyển sang trạng thái điều chỉnh mạnh. Các ngành quan trọng như ngân hàng, bất động sản cũng nằm trong nhóm điều chỉnh mạnh nhất thị trường.

Tính tới 14h, VN-Index ở mức 773.96 điểm tương ứng mức giảm 0.63%, HNX-Index giảm 0.09% xuống mức 100.23 điểm.

Một trong những ngành thu hút sự quan tâm của giới đầu tư nhất là ngân hàng. Đây chính là ngành đóng vai trò “xương sống” cho đợt tăng trưởng ấn tượng trong thời gian gần đây của thị trường. Hiện tại, nhóm Ngân hàng đang là một trong ba ngành giảm mạnh nhất thị trường. Điểm sáng là cầu ngoại ở các cổ phiếu trong ngành này vẫn rất mạnh, điển hình có thể kể đến STB, VCB, SHB...

Nhóm bất động sản cũng điều chỉnh khá nhiều. Mã QCG điều chỉnh mạnh liên tục kể từ sau Đại hội cổ đông. Khối lượng khớp trong phiên 04/07/2017 không lớn cho thấy hoạt động bắt đáy không quá sôi động.

Các mã NLG, VIC, HQC... đều đã hình thành được kênh giá tăng trưởng trung hạn nên sẽ là những mục tiêu hấp dẫn cho các nhà đầu tư khi có điều chỉnh xảy ra. Ngoài ra, NVL cũng rất đáng chú ý khi liên tục test lại vùng hỗ trợ mạnh 65,500-67,500. Đây là vùng có khối lượng tích lũy lớn và test thành công nhiều lần trong quá khứ nên được đánh giá là rất vững chắc.

Việc giá cao su trên sàn Tokyo Commodity Exchange duy trì bên dưới ngưỡng 200 JPG/kg đến tuần thứ 6 liên tiếp đã phần nào khiến nhà đầu tư cảm thấy bất an và bắt đầu bán dần các cổ phiếu trong ngành Nông – Lâm – Ngư như HAG, HNG, PHR, TRC... Ngược lại, các cổ phiếu trong ngành Chế biến cao su lại duy trì được sắc xanh nhẹ như DRC, CSM, SRC, BRC.

Phiên sáng: Nỗ lực bất thành

Một đợt hồi phục khá rõ lúc giữa phiên tưởng chừng được giữ vững. Tuy nhiên, sự thoái lui mạnh trở lại của các mã trụ khiến đà hồi phục bị khựng lại.

Kết phiên sáng, VN-Index đóng cửa dừng ở mức 774.96 điểm có thu ngắn mức giảm chút ít còn hơn 3.92 điểm (-0.50%), HNX-Index giảm 0.17% neo tại 100.16 điểm. Tổng khối lượng giao dịch duy trì khá sôi động với hơn 175.7 triệu đơn vị được khớp lệnh, tương ứng giá trị 2,386 tỷ đồng. Tuy nhiên với đà giảm điểm khá mạnh thì có thể thấy lực cầu bắt đáy vẫn là chưa đủ mạnh.

VN-Index có đợt hồi mạnh từ ngưỡng 774 điểm nhờ sự hồi phục nhẹ của các mã dẫn dắt như GAS, PLX, VIC, BID… Tuy nhiên, nỗ lực này vẫn là khá yếu và kéo theo lực bán mạnh hơn về cuối phiên sáng. Hiện tại cả VN-Index và VN30-Index đều đã thoái lùi về vùng đáy cũ đầu phiên.

Nói về Market-Cap, nhóm Large-Cap là nhóm giảm mạnh nhất trong phiên sáng với mức giảm 0.59%. Nhóm Mid-Cap giảm 0.20%, duy chỉ có Small Cap là còn giữ được giá xanh với mức tăng 0.29%. Nhóm Small-Cap cũng đang trở thành tâm điểm của dòng tiền khi thu hút mạnh nhất lực cầu trên thị trường tính đến thời điểm hiện tại.

Phiên sáng nay, khối ngoại mua ròng mạnh trên HOSE với hơn 40 tỷ và 2.7 tỷ đồng trên HNX.

10h30: Nhóm SX nhựa – hóa chất về vùng hấp dẫn

Khá nhiều cổ phiếu trong nhóm SX nhựa – hóa chất đã điều chỉnh về vùng hấp dẫn và mở ra cơ hội bắt đáy cho các nhà đầu tư. 

Đây hiện là nhóm giảm mạnh nhất thị trường nhưng sở hữu nhiều cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và đang ở mức giá hấp dẫn như DCM, DPM, DGC... Riêng mã DCM đã tạo đáy khá vững chắc trong vùng 13,100-14,200. Được sự hỗ trợ mạnh mẽ của SMA 50, các ngưỡng Fibonacci Retracement 38.2% và 23.6% nên khả năng bứt phá của giá là khá cao.

Nhóm bán buôn cũng rất đáng chú ý khi chỉ số ngành đã tích lũy đi ngang trong suốt 4 tuần qua. Mã cổ phiếu tiêu biểu trong ngành này là TCH. Vùng hỗ trợ 18,000-18,600 được đánh giá là rất mạnh và có độ tin cậy cao.

Ngành Khai khoáng vẫn trong nhóm dẫn đầu thị trường cùng với chứng khoán nhờ các mã chủ chốt như PVD, PVS được khối ngoại mua mạnh. Điểm đặc biệt đáng chú ý là khối lượng giao dịch có sự tăng trưởng đáng kể. Riêng PVS thì chỉ trong thời gian đầu của phiên sáng (tính đến 10h20) đã đạt khối lượng giao dịch gần gấp 3 lần khối lượng của cả phiên trước đó.

Trong nhóm VN30 thì ITA đang là mã tăng mạnh nhất trong ngắn hạn với mức tăng hơn 20% chỉ trong vòng 2 tuần. Khối lượng giao dịch trung bình 20 phiên cũng có bước tiến đáng kể khi tăng từ mức chỉ khoảng 2.5 triệu lên gần 6 triệu cp.

Độ rộng toàn thị trường khá yếu với 157 mã tăng điểm và 218 mã giảm điểm.

Mở cửa: ETF tăng trưởng tốt, giá dầu hồi phục

Việc giá dầu hồi phục mạnh đang giúp các cổ phiếu ngành khai khoáng tạo đáy ngắn hạn. Các ETF đều tăng trưởng nên dự kiến khó có đảo chiều giảm điểm bất ngờ trên thị trường.

Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) đều tăng trưởng tốt trong phiên tối qua nên tình hình vẫn đang nghiêng về hướng tích cực. Điều này cũng phần nào hạn chế tình trạng bán ròng mạnh bất ngờ trong ngắn hạn.

Giá dầu thô của Mỹ (WTI - West Texas Intermediate) đã phục hồi mạnh mẽ trong các phiên gần đây sau khi test lại cận dưới của kênh giá giảm trung hạn (tương đương vùng 42-43.3 USD/thùng). Trong các phiên tới, giá dầu dự kiến sẽ tiến gần đến cận trên của kênh tại vùng 48.5-49.3 USD/thùng. Nếu có thể phá vỡ hoàn toàn vùng này thì triển vọng các cổ phiếu trong ngành Khai khoáng như PVD, PVS, PVC... sẽ được cải thiện đáng kể. Còn nếu kênh giá xuống vẫn duy trì thì khó có thể kỳ vọng vào kịch bản lạc quan cho nhóm này.

Hiện tại, ngành khai khoáng đang tăng mạnh nhất thị trường. PVD đang là cổ phiếu được chú ý nhất do giá đang ở vùng thấp nhất trong lịch sử và khối ngoại bắt đầu mua ròng trở lại.

Nhóm ngân hàng vẫn đang là trụ đỡ chính cho thị trường. Mã CTG có thể coi là cổ phiếu tiêu biểu trong ngành trong những phiên gần đây với bình quân mua thường xuyên lớn hơn bình quân bán và giá đã phá vỡ hoàn toàn đỉnh cũ tháng 02/2017.  

Tính tới 9h25, VN-Index đang giảm nhẹ 0.08% giao dịch ở mức 778.29 điểm trong khi HNX-Index tăng 0.19% và giao dịch tại mức 100.51 điểm.

Thấm thoát đã 10 năm trôi qua, tôi vẫn nhớ mãi lần đầu gặp Em, lúc đó mùa hoa phượng cũng đã ngừng rơi, báo hiệu kết thúc một mùa hè rực lửa năm 2008. Thời điểm đó, tôi chỉ là một chàng trai mới rời ...

Thấm thoát đã 10 năm trôi qua, tôi vẫn nhớ mãi lần đầu gặp Em, lúc đó mùa hoa phượng cũng đã ngừng rơi, báo hiệu kết thúc một mùa hè rực lửa năm 2008. Thời điểm đó, tôi chỉ là một chàng trai mới rời ghế giảng đường đại học vác trên vai tấm bằng quản trị kinh doanh, trong lòng tràn đầy nhựa sống, nhiệt huyết với một hoài bão lớn.

Công việc đầu đời của tôi là nhân viên môi giới Sàn vàng Ngân hàng ACB. Nhắc đến sàn vàng, nếu bạn từng tham gia đầu tư thì chắc sẽ biết đến sự khắc nghiệt của nó, với đòn bẩy lớn thì một đêm bạn có thể nhân đôi nhân ba tài khoản hoặc mất sạch là chuyện bình thường.

Thông qua sàn vàng, tôi được gặp Em một cách tình cờ. Một lần nọ, sếp tôi nhờ đưa phiếu lệnh mua qua sàn chứng khoán.

Trước mắt tôi. Em đẹp tuyệt! Muôn màu muôn sắc lấp lánh!

Tôi cẩn thận tìm hiểu và so sánh Em với sàn vàng. Tôi thấy Em thật “dịu dàng và lặng im” nhưng lại không đơn điệu như sàn vàng. Em không phải theo dõi 24/24 mà chỉ cần bên em buổi sáng vào các ngày đi làm trong tuần là đủ. Đặc biệt, ở Em có rất nhiều cổ phiếu tôi tha hồ mà chọn.

Tuyệt vời hơn, tại thời điểm năm 2009, Em cho tôi cảm giác thăng hoa trong chiến thắng, đến nỗi lúc đó tôi mua cổ phiếu nào là cả phòng làm việc của tôi đều mua theo mã đó (Sau này tôi mới biết, thị trường chứng khoán khi đó đang hồi phục lại sau giai đoạn khủng hoảng toàn cầu 2007-2008. Sau thời gian giảm sâu nên cổ phiếu đã tăng trở lại, chứ không phải tôi giỏi giang gì!).

Thấm thoát 3 năm trôi qua, tôi yêu thương Em bằng tất cả những gì mình có. Là khi đi đâu cũng nghĩ đến Em. Là khi ngày thì lên sàn chứng khoán theo dõi bảng điện, vừa học hỏi từ các nhà đầu tư đàn anh, các bạn môi giới, lướt tin tức trong nước và quốc tế, tìm kiếm tài liệu về phân tích kỹ thuật để nghiền ngẫm, tối đến thì theo dõi diễn biến của các chỉ số Dow Jones, S&P500, Nasdaq...

Em đã từng là cả một thế giới, một tương lai tôi đã định ra trước mắt. Tôi cứ tin sẽ sống trọn đời trọn kiếp với Em! Tôi đã dồn hết vốn, vay mượn nhiều nơi để đầu tư, tôi tin tưởng sẽ cũng em xây căn nhà mộng ước.

Nhưng! Cuộc đời không như là mơ.

Đến năm 2011, cơn “đại hồng thủy" kéo đến cuốn trôi hết tất cả những thành quả của tôi các năm trước, nợ nần chồng chất. Một năm thật sự khó quên!

Thị trường èo uột, tất cả sàn chứng khoán vắng hoe - một không khí buồn đến não ruột, giá cổ phiếu chỉ tương đương với ly trà đá hay thậm chí còn không bằng. Đơn cử như cổ phiếu VKP của CTCP Nhựa Tân Hóa, vào ngày 21/12/2011 rớt xuống mức giá chỉ là 800 đồng/cổ phiếu.

Lúc đó, tôi đã khóc nhiều đêm liền và mất ngủ triền miên, đến nỗi phải vào viện. Câu hát “tôi xin người cứ gian dối, nhưng xin người đừng lìa xa tôi” trong bài Kiếp đam mê của tác giả Duy Quang mà ca sĩ Tuấn Vũ hay hát cứ văng vẳng và thấm đậm trong lòng tôi.

Tôi đâm ra hận Em, hận chính bản thân mình sao lại lao vào Em như một con thiêu thân để rồi giờ mới hiểu ra: Em là "người tình phụ bạc nhất trên cõi đời này”.

Tôi bắt đầu chia tay Em từ đó, hay nói đúng hơn là Em chủ động chia tay tôi, khi trên vai tôi giờ chỉ còn là một gánh nợ chồng chất. Tôi mất phương hướng và nếu tình hình này kéo dài thêm chắc tôi cũng sẽ ra đi về cõi vĩnh hằng...

Nhưng quả thật, thời gian là phương thuốc nhiệm màu để chữa lành tất cả mọi vết thương. Và thời gian cũng sẽ giúp hồi sinh mọi trái tim đau khổ, trả lại cho nó khả năng yêu thương như thuở ban đầu... Điều đó chỉ đúng với tôi một nửa. Nó chữa lành vết thương của tôi thật nhưng tôi không thể yêu thương như thuở ban đầu. Tôi vẫn hận Em! Tìm cách trả thù. Tôi quyết tâm sẽ lấy lại cả vốn lẫn lời, lao đầu vào học và đọc không biết bao nhiêu là sách, từ phân tích kỹ thuật đến phân tích cơ bản. Sách gối đầu giường của tôi toàn những tác phẩm kinh điển nói về Warren Buffett, Benjamin Graham, George Soros,…

Tôi hôm nay là tròn 10 năm bên Em. Tôi đã đúc kết và nhận ra 5 điều cốt lỗi nhất để có thể đồng hành cũng Em đến cuối đoạn đường:

1.    Những cuốc sách tôi nói trên chỉ là động lực, kim chỉ nam định hướng cho chúng ta đi chứ không phải là bản đồ chỉ đường cụ thể để chúng ta đến với thành công.

2.    Về các thông tin kinh tế: Thị trường chứng khoán phản ánh sức khỏe nền kinh tế, các chỉ số kinh tế vĩ mô và vi mô sẽ tác động lên chứng khoán. Điều đó luôn luôn đúng nhưng phải nhớ nó phản ánh lúc nào. Thông thường thì thị trường chứng khoán rất nhạy cảm, đã phản ánh vào giá các cổ phiếu trước khi thông tin ra.

3.    Phân tích tài chính doanh nhiệp: Nhiều công ty niêm yết có tới hàng chục công ty con và công ty liên kết. Với một "trận đồ đầu tư tài chính" thì việc biến hóa các chỉ số như EPS hay P/E mà nhà đầu tư hay dùng để xem xét mua cổ phiếu dễ như trở bàn tay.

4.    Phân tích kỹ thuật: Phải nhớ rằng, bản chất của nó là lịch sử luôn lặp lại. Tức là, khi các mô hình đã được kiểm chứng trong quá khứ, người ta giả định rằng nó sẽ tiếp tục có hiệu quả trong tương lai. Và PTKT chỉ đúng khi chúng ta chọn mẫu đủ lớn, nhưng với thị trường chứng khoán còn non trẻ như Việt Nam thì khó mà phân tích kỹ thuật chính xác được.

5.    Còn về các thông tin trên mặt báo: Bạn phải nhớ rằng, thông tin bạn đọc đó ai cũng đọc được và có thể đã biết trước bạn, đừng dựa vào đó mà mua và bán cổ phiếu.

Kết lại mười năm tuổi thanh xuân của tôi: “Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào. Dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa, bạn vẫn muốn được đằm mình trong cơn mưa ấy lần nữa”.

Phải rồi, nếu được chọn lại một lần nữa, thì tôi vẫn chọn là được cùng bên Em những năm tháng ấy, những năm tháng tuổi trẻ của cuộc đời tôi./.

Áp lực bán tiếp tục gia tăng mạnh hơn khiến VN-Index liên tục trượt dần về cuối phiên khi đóng cửa tại 778.88 điểm, tăng 2.41 điểm hay 0.31% trong khi HNX-Index tăng 1.2%, dừng tại 100.33 điểm.

Áp lực bán tiếp tục gia tăng mạnh hơn khiến VN-Index liên tục trượt dần về cuối phiên khi đóng cửa tại 778.88 điểm, tăng 2.41 điểm hay 0.31% trong khi HNX-Index tăng 1.2%, dừng tại 100.33 điểm.

Giao dịch thị trường đã nguội đi khá nhanh trong nửa cuối phiên chiều khi áp lực bán tiếp tục gia tăng và khiến đà tăng nhanh chóng bị thu hẹp. Trong đó, nhóm cổ phiếu VN30 chịu áp lực chốt lời mạnh nhất dù vẫn giữ mức độ phân hóa khá ổn. Cụ thể, BMP, CTD, DHG, FPT, HAG, HNG, MSN, VIC, VNM… là những cổ phiếu chịu lực bán mạnh và là nguyên nhân chính kéo tuột VN30-Index xuống sát mốc tham chiếu chỉ trong hơn 30ph cuối phiên. Chỉ số này may mắn thoát khỏi giá đỏ nhờ các trụ HPG, CTG, VCB, BID… vẫn vững vàng cùng sự bứt phá của GAS.

Về nhóm ngành, sắc đỏ cũng chiếm ưu thế trở lại với chỉ 8/20 ngành tăng điểm. Nhóm Chứng khoán và Tiện ích vẫn là hai nhóm ngành dẫn đầu thị trường. Ở chiều ngược lại, SX Thiết bị máy móc giảm mạnh nhất với ảnh hưởng chính từ đà điều chỉnh của THI.

Khối lượng khớp lệnh trên cả hai sàn đạt hơn 251 triệu cp, tương ứng hơn 4,225 tỷ đồng.

Khối ngoại vẫn duy trì chuỗi mua ròng qua các phiên khi mua ròng hơn 64 tỷ đồng trên cả hai sàn. Trong đó, họ mua ròng hơn 79 tỷ đồng trên HOSE và bán ròng hơn 15 tỷ đồng trên HNX.  

14h: Tăng tốc trở lại

Mở đầu phiên chiều, giao dịch có phần sôi động trở lại trên cả hai sàn đặc biệt là ở nhóm Large-Cap. Chính nhóm này đang tạo động lực gia tăng cần thiết cho thị trường.

Cụ thể, trên HOSE, HPG, GAS, VCB, BID… vẫn là các đại diện nổi bật nhất. Trong đó, HPG gây ấn tượng khi nối dài đà tăng qua 3 phiên liên tiếp. Hiện tại cổ phiếu này đã phá vỡ kênh kháng cự dài hạn hình thành kể từ tháng 09/2014. Các cổ phiếu Tôn – thép khác như HSG, TLH, NKG…  cũng đang đồng thuận khá tốt.

Nhóm Large-Cap hiện đang là nhóm có mức tăng khá nhất thị trường (+0.58%) theo sau là Mid-Cap (+0.15%) trong khi Small-Cap cũng đã lấy lại đà tăng nhẹ (+0.16%).

Tính tới hơn 13h45, VN-Index tăng 3.36 điểm so với tham chiếu lên 779.83 điểm, vượt hoàn toàn đỉnh phiên sáng. Trong khi đó, HNX-Index cũng đang tăng 1.33% giao dịch tại 100.47 điểm./.

Phiên sáng: Đi ngang

Trình trạng phân hóa trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu khiến các chỉ số chưa thể bứt phá mạnh hơn trong phiên sáng nay.

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 0.18% dừng ở mức 777.90 điểm so với tham chiếu; HNX-Index dừng tại mức 100.32 điểm tăng 1.19%.

Độ rộng của nhóm VN30 đã dần thu hẹp trở lại với 18 mã tăng/ 10 mã giảm. Trình trạng phân hóa mạnh thể hiện khá rõ ở các nhóm cổ phiếu Mid-Cap và Small-Cap. Trong khi Mid-Cap tăng 0.15% thì Small-Cap lại giảm nhẹ 0.05%. Giao dịch nổi trội có thể thấy ở DCM, CTS, DMC, HBC

Khối lượng khớp lệnh trên cả hai sàn đạt 2,391 tỷ đồng khớp lệnh, với hơn 148 triệu cp được sang tay.

Khối ngoại mua ròng hơn 33 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng hơn 10 tỷ đồng trên HNX. HPG, VNM, VCB, DHG… là những cổ phiếu được mua vào khá tốt sáng nay.

10h30: Cầu giá xanh hoạt động tích cực

Dù xuất hiện nhịp rung lắc mạnh nhưng sắc xanh thị trường vẫn được bảo toàn nhờ sự gia tăng của lực cầu tại vùng giá xanh. Cả hai sàn đang có hơn 211 mã tăng điểm trong khi số mã giảm đạt khoảng 186 mã.

Hàng loạt mã Large Cap đang giữ vững sắc xanh cho toàn thị trường với đà tăng điểm của HPG, SAB, GAS, BVH, MWG… và bộ tứ ngành Ngân hàng với BID, CTG, VCB, MBB… đang đồng thuận khá tốt. Dòng tiền đã hoạt động sôi động hơn ở nhóm cổ phiếu này trước những kỳ vọng về màu công bố BCTC quý 2/2017 đang đến gần.

Nhóm Thực phẩm – Đồ uống đang chuyển biến tích cực hơn khi chỉ còn giảm nhẹ 0.12% sau đà điều chỉnh mạnh đầu phiên trước áo lực điều chỉnh từ SAB. Cổ phiếu này đã bất ngờ sụt giảm hơn 2% trong khoảng thời gian ngắn trước khi lấy lại sắc xanh thành công và đang gia tăng hơn 0.8%. Trong khi đó VNM lại đang giảm nhẹ 0.13% sau khi vượt hoàn toàn vùng đỉnh tháng 08-09/2016.

Nhóm sản xuất Phân bón với đại diện DCM, DPM đang gia tăng tốt và là nhóm gây nhiều chú ý trong tuần qua. Những kỳ vọng về KQKD quý 2/2017 đang là động lực chính cho các cổ phiếu này. Riêng DCM đang hướng đến vùng đỉnh tháng 05/2017 (vùng giá 14.5– 15) và nếu retest thành công thì triển vọng bứt phá được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì.

Tính tới hơn 10h35, VN-Index tăng 2.15 điểm so với tham chiếu lên 778.62 điểm, trong khi HNX-Index cũng đang tăng 1.38% giao dịch trên mốc 100 điểm./.

Mở cửa: Bluechips khuấy động chỉ số

Sắc xanh chiếm ưu thế cùng với đó nhiều mã bluechips gia tăng mạnh đang tạo động lực cho đà bứt phá của VN-Index.

Sàn HOSE, hiện có tới 99 mã tăng và chỉ 51 mã giảm. Đáng chú ý là nhiều cổ phiếu bluechips đang gia tăng mạnh như SAB, CTG, MBB, HPG, BVH, STB, BID, VNM… Riêng VN30 hiện có 20 mã tăng và chỉ có 6 mã giảm cho thấy sự đồng thuận khá lớn. Ngoài ra, việc VN-Index thiết lập mức đỉnh mới trong phiên 30/06 cuối tuần qua (ngưỡng 776 điểm) cho thấy khả năng tiếp tục đà tăng khá nhiều.

Trong khi đó, các chỉ số sàn HNX hiện cũng đang tăng tốc khá nhanh. Chỉ số đang được hỗ trợ bởi VCS đầu phiên với mức tăng trưởng hơn 5%. Ngoài ra, nhóm Chứng khoán - Ngân hàng cũng có sắc xanh khá tích cực như SHB, ACB, VND, SHS

Về tình hình vĩ mô, chỉ số PMI tháng 6 đã có sự hồi phục lên 52.5 điểm nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của lĩnh vực sản xuất. Cụ thể, số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh đã giúp tăng sản lượng, việc làm và hoạt động mua hàng. Tuy vậy, điểm cần lưu ý là mức độ lạc quan trong kinh doanh lại tiếp tục suy giảm và đã xuống mức thấp nhất trong 4 năm trở lại.

Tính tới hơn 9h25, VN-Index tăng 1.43 điểm so với tham chiếu lên gần 778 điểm, trong khi HNX-Index cũng đang tăng 0.70% giao dịch tại 99.83 điểm./.

Mặc dù thị trường hạ bớt hào hứng trong phiên chiều, nhưng VN-Index vẫn đóng cửa với mức tăng 0.35% lên 771.75 điểm, với sự hồi phục bất ngờ của PLX và đằng sau đó là khối ngoại mua ròng, sau 2 phiên ...

Mặc dù thị trường hạ bớt hào hứng trong phiên chiều, nhưng VN-Index vẫn đóng cửa với mức tăng 0.35% lên 771.75 điểm, với sự hồi phục bất ngờ của PLX và đằng sau đó là khối ngoại mua ròng, sau 2 phiên trước đó ngưng mua.

Vào đầu phiên khớp lệnh đóng cửa, xuất hiện rất nhiều lệnh bán ATC ngay ở các mã lớn như HPG, KBC, REE, SSI… tuy nhiên đến cuối ngày những mã này vẫn giữ được sắc xanh.

Nhóm ngân hàng hạ nhiệt ngoại trừ BID được khối ngoại đặt mua nhiều. STB giảm nhẹ 0.35% dù ngày mai có thể có nhiều chuyện hay.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh ở HPG, và có chính là nhân tố giúp cổ phiếu này tăng 1.5% hôm nay. Ngược lại, họ đẩy mạnh bán ròng ở PVD, dù cổ phiếu này gần đây có thông tin về hoạt động SXKD, cũng như giá dầu hồi phục, qua đó mang lại kỳ vọng phục hồi cho hoạt động thăm dò dầu khí. Giá cổ phiếu đã quay đầu giảm 0.4% trong phiên chiều, dù phiên sáng tăng giá.

Giá cổ phiếu HBC từng có thời điểm được mua mạnh và đẩy lên tới 66,500 đ/cp, nhưng vào đợt 3, lệnh bán ATC đẩy ra tăng vọt khiến cổ phiếu này chỉ còn tăng 1.5% lên 65,800 /cp. Có lẽ lệnh bán nhiều trong đợt 3 là nhằm né việc bị “kẹt” số cổ phiếu chờ về, bởi ngày mai HBC giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức tiền mặt lẫn cổ phiếu.

Dù có nhiều kế hoạch hoành tráng lẫn cổ tức hấp dẫn, tuy nhiên với thông tin chưa ký chuyển nhượng dự án Phước Kiển, giá cổ phiếu QCG đã quay về tham chiếu 29,000 đ/cp trong phiên chiều, thậm chí có thời điểm giảm xuống 27,000 đ/cp. Gần 2.4 tr.cp đã được sang tên đổi chủ, với khoảng chênh lệch giá khớp lệnh của cả ngày hôm nay lên đến 4,000 đ/cp.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn giữ được sắc xanh trong cả phiên chiều, ngoại trừ PSI giảm 6,5% với chỉ 1 lô khớp lệnh duy nhất. PSI cũng là mã rất kém thanh khoản trong nhóm ngành này, nên biến động giá lớn như vậy chưa hẳn đã liên hệ với hoạt động của công ty. Ngày mai là ngày giao dịch cuối cùng trong tháng 6, và NĐT vẫn kỳ vọng cơ quan quản lý có tuyên bố nào đó về TTCK phái sinh.

Gần giống chứng khoán, nhóm BĐS cũng có nhiều mã tăng giá hơn hẳn so với số giảm giá, trong đó nổi bật nhất như DIG tăng trần 6.9% hay TDH tăng 5.9%. Tuy nhiên thông tin về tình trạng cắt lỗ thứ cấp ở 1 số dự án nào đó có lẽ cũng tác động phần nào đến nhóm ngành này trong phiên chiều, VCG đã chỉ còn tăng nhẹ 100 đ/cp trong đợt đóng cửa.

Nhóm dầu khí có sự phân hóa trong phiên chiều, ngoài PVD giảm giá có lẽ do yếu tố khối ngoại, 1 số mã khác cũng có biến động ngược với phiên sáng như PVT giảm 0.3% hay GAS đứng giá. Lưu ý cả 2 mã lớn này được khối ngoại mua ròng khá nhiều, nhưng không kích được giá tăng.

Phiên sáng: Sắc xanh lan tỏa

VN-Index và các chỉ số phụ khác của sàn HOSE tăng mạnh vào những thời điểm cuối phiên sáng nay, và chốt phiên ở mức 772.45 điểm, tăng 0.44%. Hiệu ứng này cũng lan tỏa trên cả sàn HNX. Thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm nay được coi là tác động tích cực lên các sàn chứng khoán, ngoài ra, kỳ công bố BCTC bán niên đang tới rất gần cũng là yếu tố khiến nhiều NĐT kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường.

Một số mã vốn hóa lớn ngoài VN30 như VJC, PC1 hay BHN đang kìm chân chỉ số. PLX cũng giảm trong gần hết thời gian phiên sáng, nhưng cũng hồi trở lại từ sau 11h.

Bộ đôi MSNMCH tăng giá nhẹ sau khi lãnh đạo MCH công bố 1 số chỉ tiêu kế hoạch năm nay, cũng như định hướng tăng trưởng cho giai đoạn 5 năm tới. Lưu ý rằng cổ phiếu MCH đã giảm giá hơn 50% kể từ thời điểm lên sàn Upcom đầu năm nay.

Dù đang có nhiều ý kiến cho rằng Nghị quyết xử lý nợ xấu sẽ cần 1 quá trình để giúp khối ngân hàng hoạt động hiệu quả hơn và phòng ngừa rủi ro tốt hơn, tuy nhiên sáng nay 6/10 cổ phiếu ngân hàng đã tăng giá, trong đó BID và MBB tăng trên 2%, chỉ riêng NVB giảm giá 3.8%. STB đầu phiên giảm giá nhưng đến nay đang đứng ở tham chiếu 14,200 đ/cp. Ngày mai có lẽ STB sẽ là tâm điểm của thị trường với buổi họp ĐHCĐ.

Nhóm dầu khí cũng có 1 phiên tích cực khi đa số đại gia tăng giá, không phân biệt là dầu hay khí, là sản xuất hay phân phối, vận tải… Giá dầu thế giới cũng đã tăng trở lại mấy phiên liên tiếp sau khi có thông tin về tồn kho dầu của Mỹ có thể sụt giảm.

Cổ phiếu chứng khoán cũng tăng giá khá mạnh trong sáng nay, nhất là SHS (+5.1%) AGR (+3.4%) hay CTS (+2.4%). “Nước nổi thuyền nổi”, nhóm này tăng giá là điều dễ hiểu trong giai đoạn thị trường hiện nay. Tuy nhiên, điều đang được mong chờ nhất là ngày “khai cuộc” TTCK phái sinh vãn chưa được công bố, dù đã có ý kiến từ 1 số cá nhân quản lý thị trường rằng sẽ mở ngay trong tháng 6 này.

Cùng với ngân hàng, dầu khí và chứng khoán, BĐS cũng là nhóm đang thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm. DIG tăng trần ngay sau khi chuyển qua khớp lệnh liên tục. VCG có vẻ như đang mải mê tìm kiếm đỉnh giá mới. Kỳ công bố BCTC quý 2/2017 đã gần kề, và những cổ phiếu có điểm rơi vào quý 2 này (hạch toán DT và LN) sẽ được mong chờ nhiều nhất.

Nhóm thủy điểm có lẽ đang được kỳ vọng sẽ có 1 quý 2 tới làm ăn hiệu quả nhờ yếu tố thời tiết. Ngoài ra, khả năng EVN tăng giá điện cũng là 1 yếu tố phụ hỗ trợ nhóm này.

Giá cổ phiếu QCG hạ nhiệt chút ít so với đầu phiên sau khi thông tin chưa chuyển nhượng dự án Phước Kiển được công bố. Vấn đề lớn nhất của QCG là dòng tiền, do đó nhiều NĐT đang kỳ vọng vào việc chuyển nhượng dự án này.

10h30: Thị trường phản ứng tích cực với thông tin vĩ mô 6 tháng đầu năm

Dù dao động nhẹ tại thời điểm gần 10h00 nhưng VN-Index vẫn giữ được mức tăng sát với đầu phiên nhờ sự hỗ trợ của nhóm VN30. Về ngành, ngân hàng, BĐS đang thu hút quan tâm và diễn biến tích cực nhất (trong đó nổi bật là DIG tăng trần), sau đó là thủy điện, chứng khoán.

Ngược lại, bảo hiểm đang có sự phân hóa mạnh, dầu khí và cao su chưa phản ứng tăng tương ứng với thông tin giá thế giới gần đây.

Sáng nay Tổng cục thống kê đã công bố kết quả tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm nay đạt 5.73%, cao hơn 1 chút so với mức tăng 5.65% của 6 tháng đầu năm trước. Riêng trong quý 2 năm nay, tăng trưởng GDP là 6.17%, cao hơn nhiều so với mức tăng 5.15% của quý 1. Lạm phát 6 tháng đầu năm cũng mới chỉ tăng hơn 1.5%, thấp hơn dự báo 1.6-1.8% trước đó. Riêng tháng 6 giảm 0.17% so với tháng trước. Nhìn chung, kinh tế vĩ mô vẫn đang thể hiện nhiều tín hiệu khởi sắc.

Theo tài liệu ĐHCĐ được công bố ngày hôm qua cũng như được thảo luận sáng nay, QCG đặt mục tiêu lãi năm nay lên đến 720 tỷ đồng (quý 1 mới chỉ đạt 2.4 tỷ đồng), cổ tức 25% (10% tiền mặt và 15% cổ phiếu), có lẽ tất cả đều nhờ vào việc bán dự án Phước Kiển. Giá cổ phiếu QCG đang tăng hơn 5.5% sáng nay có lẽ dựa trên kế hoạch vô cùng “hoành tráng” nói trên. Công ty cũng sẽ tạm ứng cổ tức 8.6% tiền mặt (trong tổng 10% nói trên), tuy nhiên thời gian tạm ứng chưa công bố, và có lẽ cũng sẽ phải chờ dòng tiền đến từ việc bán dự án kia. Đáng chú ý là QCG sẽ phát hành 750 tỷ đồng mệnh giá trái phiếu chuyển đổi với mức giá chuyển đổi tối thiểu 30,000 đồng/cp, đây có lẽ là yếu tố đang khiến một số NĐT cho rằng thị giá trên sàn sẽ được neo trên mức giá chuyển đổi này.

Ngược lại với diễn biến giá cổ phiếu QCG, giá cổ phiếu CTD lại đang giảm nhẹ 200 đồng/cp dù công ty cũng đang họp ĐHCĐ. CTD đề ra kế hoạch lãi năm nay là 1,750 tỷ đồng tăng 23% so với năm trước, dựa trên số lượng hợp đồng đã ký và thi công rất lớn.

Mở cửa: Nhóm ngân hàng dẫn dắt chỉ số

VN-Index mở cửa khá tích cực với mức tăng gần 0.3% với sự hỗ trợ của nhóm ngân hàng. Nhiều largecap khác trong VN30 cũng tăng giá, tuy nhiên 3 đại gia ngoài VN30 là PLX, SAB và BHN giảm giá nhẹ.

Lưu ý PLX được coi là yếu tố chính dẫn đến phản ứng tiêu cực của thị trường trong 2 phiên vừa qua. Giá dầu khí và cao su thế giới đã tăng trở lại trong mấy phiên gần đây, hiện dầu WTI đang quay trở lại mức 45 USD/thùng, còn giá cao su đang lên trên mức 200 JPY/kg. 1 số đại gia dầu khí đang tăng nhẹ như PVD (+2.1%), PVS (+1.2%)… tuy nhiên ở phía bên cổ phiếu cao su chưa có mấy phản ứng trừ HRC tăng 4.5% với chỉ 10 cổ phiếu được khớp.

MCH đã bầu Chủ tịch HĐQT mới, và đề ra kế hoạch tăng trưởng doanh thu bình quân 25%/năm trong giai đoạn 2018-2022 và tỷ suất lợi nhuận sau thuế 20-25% trên doanh thu. Vốn là “con cưng” tỷ đô của MSN, MCH đã có 2 năm liên tiếp 2015-2016 tăng trưởng doanh thu vô cùng khiêm tốn, thậm chí đến Q1/2017 lại suy giảm gần 17%. Cũng trong giai đoạn này, tỷ suất lợi nhuận sau thuế cũng giảm dần về dưới 20% dù năm nào cũng có đóng góp đáng kể từ lãi tài chính. Giá cổ phiếu MCH cũng giảm liên tục hơn 50% kể từ khi lên sàn UPCoM cho đến nay và đang ở mức 57,500 đồng/cp.

SBT đã được NHNN duyệt danh sách ứng cử viên HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2017-2021 và theo lịch thì mai sẽ là ngày ngân hàng tổ chức ĐHCĐ thường niên. Tuy nhiên giá STB đang giảm nhẹ 0.7%. CTD và QCG đều tổ chức ĐHCĐ vào sáng nay, 1 cổ phiếu tốt không có gì phải bàn cãi, và cổ phiếu kia đã tăng giá đột ngột gấp 6 lần chỉ trong vòng 2 tháng trở lại đây sau thông tin “giải cứu” nợ ngân hàng./.

Tưởng chừng thị trường sẽ đối mặt với một phiên giảm điểm nữa thì bất ngờ lực cầu tăng mạnh trong phiên ATC, qua đó giúp VN-Index đóng cửa trong sắc xanh.

Tưởng chừng thị trường sẽ đối mặt với một phiên giảm điểm nữa thì bất ngờ lực cầu tăng mạnh trong phiên ATC, qua đó giúp VN-Index đóng cửa trong sắc xanh.

Cụ thể, VN-Index đóng cửa tại 769.04 điểm, tăng 1.53 điểm, tương ứng 0.2% trong hkhi HNX-Index tăng 0.34% để dừng tại 98.35 điểm. Tổng khối lượng giao dịch cả hai sàn hơn 260 triệu cp, tương ứng 4,334 tỷ đồng.

Tính riêng trên sàn HOSE, giá trị giao dịch chỉ hơn 3,590 tỷ đồng, giảm đáng kể so với phiên giao dịch trước đó. Ngược lại, sàn Hà Nội có thanh khoản 743 tỷ đồng, mức cao nhất trong tuần qua. Những cổ phiếu giao dịch đột biến phải kể đến như OGC, ITA, HQC, HAI, FLC... và SHB, KLF, VCG, PIV trên HNX.

Sàn UPCoM ghi nhận giao dịch đột biến GEX khi khớp gần 10 triệu cp. Đối với chỉ số VN-Index, việc tăng điểm trong phiên là nhờ vào 4 ông lớn VNM, CTG, BIDGAS.

Khối ngoại trong phiên tiếp tục mua ròng.

14: Vừa xanh đã bị bán

Hai chỉ số chính không thể duy trì được đà tăng khi mà áp lực bán đầu phiên chiều nhanh chóng ập trở lại.

Tổng khối lượng giao dịch hai sàn hiện hơn 222 triệu cp, tương ứng 3,548 tỷ đồng. Giao dịch đột biến là OGC với gần 25 triệu cp khớp lệnh và đang tăng trần, tiếp đến là ITA hơn 16 triệu cp.

Phiên sáng: Nỗ lực hồi phục

Thị trường duy trì trạng thái giằng co mạnh trong phần lớn phiên sáng. Tuy nhiên, giao dịch trở nên tích cực trở lại về dần cuối phiên.

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 0.07%, dừng tại 768.05 điểm; HNX-Index tăng 0.03% neo tại mức 98.05 điểm. Thanh khoản toàn thị trường vẫn duy trì khá tốt với hơn 2,153 tỷ đồng khớp lệnh.

Sau nhịp điều chỉnh nửa đầu phiên sáng thì thị trường đã dần cân bằng trở lại. Áp lực bán thẳng dưới tham chiếu giảm đi đáng kể và đã xuất hiện những tín hiệu nâng giá dần ở bên mua, nhờ đó sắc xanh đã dần lan tỏa rộng hơn trong phiên sáng nay. Cụ thể, độ rộng trên sàn HOSE hồi phục khá tốt với 130 mã tăng và 113 mã giảm.

Ở phía hỗ trợ, VNM vẫn là cổ phiếu đáng chú ý khi trụ khá tốt và gia tăng mạnh về cuối phiên sáng. Chỉ riêng VNM đã kéo VN-Index tăng gần 1 điểm. Các trụ khác như GAS và nhóm Ngân hàng với CTG, BID cũng duy trì sắc xanh ổn định. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường trong phiên hôm qua là PLX cũng không còn điều chỉnh quá mạnh và góp phần giảm bớt áp lực điều chỉnh lên các chỉ số.

Khối ngoại mua ròng trên HOSE với hơn 50.6 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với gần 2 tỷ đồng. SSI, VNM, KDC, HPG… là những cổ phiếu được khối ngoại mua vào sôi động nhất trong phiên sáng nay.

10h30: Sắc đỏ lan rộng

Lực cầu yếu trong khi nguồn cung giá thấp tiếp tục đẩy mạnh khiến sắc đỏ lan rộng trên thị trường.

VN-Index đến 10h đã giảm hơn 3.5 điểm, tạm giao dịch sát mốc 764 điểm và khối lượng giao dịch đạt gần 63 triệu cp, tương ứng 873 tỷ đồng. Thanh khoản này nhìn chung vẫn chưa cao và chỉ tập trung chủ yếu ở ITA, ROS, HQC, OGC, DXG, FLC...

Trong khi nhóm bất động sản đa số giảm điểm thì NLG đi ngược thị trường khi tăng đáng kể, giao dịch tại 27,500 đồng/cp. Cổ phiếu này được kỳ vọng sẽ có kết quả kinh doanh quý 2 khởi sắc nhờ đánh giá lại khoảng đầu tư ở dự án Mizuki Park (dự án Nguyên Sơn) và ghi nhận lợi nhuận 300 tỷ đồng.

Ngoài ra, thông tin giá dầu tăng trở lại giúp PVD và GAS cũng ngược dòng thị trường để tăng điểm. Nhưng mạnh mẽ nhất phải kể đến VNM, bởi không có đà tăng ông lớn này thì thị trường có khả năng còn giảm mạnh hơn.

Đà giảm cũng đà trở lại trên sàn HNX khi HNX-Index giảm 0.43%.

Mở cửa: Tiếp tục chốt lời

Động thái chốt lời tiếp tục diễn ra trên sàn HOSE, đặc biệt nhóm vốn hóa lớn khiến VN-Index mở cửa giảm về sát mốc 766 điểm.

Phiên giao dịch trước đó, thị trường cũng đã đối mặt với áp lực chốt lời khá mạnh khiến VN-Index giảm mạnh nhất trong 1 tháng qua. Theo đánh giá nhiều CTCK thì điều này không mang lại rủi ro mà là cần thiết để thị trường tiếp tục tăng cao hơn.

Mở cửa sáng nay, nhóm ngân hàng tiếp tục suy giảm nhẹ, ông lớn PLX cũng chịu chung số phận (đây là cổ phiếu tác động tiêu cực nhiều nhất lên VN-Index trong phiên hôm qua). Dòng tiền trên thị trường đang chuyển sang nhóm cổ phiếu cơ bản, kỳ vọng quý 2 tốt như NLG, TCH, PDR, VIC, AAA, BVH… và một vài cổ phiếu đầu cơ có thông tin nóng gần đây như ITA, OGC.

Trên sàn HNX, cổ phiếu SHB tiếp tục giao dịch sôi động và đang xanh điểm. Chỉ số HNX-Index mở cửa tăng nhẹ 0.2%, giao dịch tại 98.3 điểm.

Càng gần cuối phiên ngày 23/06, lực tăng bắt đầu mở rộng ở nhiều nhóm ngành, hỗ trợ chỉ số VN-Index tiến càng gần mốc 770 điểm với số điểm đạt được 769.01, tăng 0.35%.

Càng gần cuối phiên ngày 23/06, lực tăng bắt đầu mở rộng ở nhiều nhóm ngành, hỗ trợ chỉ số VN-Index tiến càng gần mốc 770 điểm với số điểm đạt được 769.01, tăng 0.35%.

Nhóm bất động sản là một trong những động lực tăng trưởng của chỉ số trong phiên chiều, dù lực tăng không mạnh nhưng trải rộng ở nhiều mã DXG, FLC, KDH, ITA, CTD, NVL, PDR, HQC.

Nhóm cổ phiếu dược có tiếng tăng mạnh khoảng thời gian gần đây lại góp phần đe dọa chỉ số, DHG, DHT, DMC, TRA vẫn kết phiên với sắc đỏ dù thị trường đã mở rộng đà tăng ở phiên chiều. Đáng nói là, DHG là cổ phiếu đang được hỗ trợ bởi thông tin tổ chức Đại hội bất thường về việc nới room lên 100%.

Khối lượng nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 1.9 triệu đơn vị tương đương tổng giá trị 133 tỷ đồng. PLXHPG là hai mã được khối ngoại “ưu ái” trong phiên ngày 23/06, tuy nhiên diễn biến tại hai cổ phiếu này lại trái ngược nhau khi PLX duy trì mức tăng ổn định xuyên suốt từ đầu phiên thì HPG lại liên tục giằng co quanh mức tham chiếu và may mắn kết phiên với mức tăng 0.16%. 

Mặc cho nhóm HNX30 cuối phiên tăng mạnh 0.41% lên 179.36 điểm, HNX-Index vẫn bị áp lực bán lan tỏa ở những mã cổ phiếu nhỏ hơn và kết tuần bằng một phiên giảm, neo tại 98.27 điểm với mức giảm 0.34%.  

Thanh khoản trên sàn HOSE ghi nhận 255 triệu đơn vị, tương đương 4,669 tỷ đồng. Về phía sàn HNX, khối lượng khớp lệnh dừng tại khoảng 49 triệu đơn vị, giảm 9% so với phiên trước đó, tương ứng 624 tỷ đồng.

14h: Nới rộng đà tăng

Phiên chiều ngày 23/06 mở cửa với những chuyển biến tích cực hơn, VN-Index bắt đầu có lực tăng mạnh nhất (0.22%) trong suốt hôm nay đạt hơn 768 điểm.

Độ rộng trên sàn HOSE đã cân bằng hơn khi 134 tăng và 129 mã giảm, trong đó đã có 12 mã tăng trần.

Nhóm vận tải – kho bãi đang diễn biến phân hóa, dù có VJCGMD đang diễn biến tích cực vẫn không thể giúp nhóm cổ phiếu này trụ lại đà tăng vì sắc đỏ trải dài ở một loạt cổ phiếu STG, TMS, HHG, SKG, VNS.

Trong khi nhóm bảo hiểm, ngân hàng vẫn còn bị áp lực bán ngăn chặn đà tăng thì duy chỉ có nhóm chứng khoán HCM, CTS, AGR, BVS bắt đầu có dấu hiệu phục hồi, còn SSI đang nỗ lực rút ngắn khoảng cách với mức giá tham chiếu khi mức giảm chỉ còn 0.18%. Bên cạnh đó còn có OGC đang hút dòng tiền khá mạnh với mức tăng trần và dư mua áp đảo hơn 5 triệu đơn vị.

Sắc xanh đã dần lan tỏa rộng hơn tại nhóm bất động sản – xây dựng, nổi bật là HQC, CIG, FCN đang phi mã khá tốt.

HNX-Index cũng đã tiệm cận mốc tham chiếu sau nhiều giờ giảm điểm mạnh, hiện neo tại 98.5 điểm.

Phiên sáng: Trái chiều

Sau nhiều thăng trầm, hai chỉ số kết phiên sáng trong tình thế trái chiều nhau khi VN-Index lấy lại lực tăng 0.07% neo tại 766.85 thì HNX-Index đã vụt mất mốc 98 điểm, hiện giảm đến 0.69%.

Thanh khoản trên sàn HOSE ghi nhận 135 triệu đơn vị, tương đương 2,332 tỷ đồng. Tương tự, sàn HNX khoảng 30 triệu đơn vị tương đương 400 tỷ đồng.

Nhờ thông tin có khả năng xây dựng quan hệ hợp tác giữa HAGMWG, mà hai mã này đã duy trì khá ổn định lực tăng và chưa lần nào tiệm cận mức giá tham chiếu trong phiên sáng nay, thậm chí MWG còn liên tục leo dốc với mức tăng 3.96%. Theo đó, cặp đôi với HAG là HNG cũng giữ vững đà tăng 2.78%.

Tuy không có nhiều thông tin hỗ trợ nhưng nhóm phân bón với hai anh lớn ngành DPM, DCM vẫn đang tăng ổn định trong phiên sáng ngày 23/06. Nhóm cổ phiếu nhựa DNP, BMP, AAA tuy đầu phiên phải chịu áp lực bán chung với toàn thị trường nhưng cuối phiên sáng đã nhanh chóng lấy lại ưu thế tăng. 

Dù thanh khoản thấp nhưng may mắn khối ngoại vẫn mua ròng hơn 1.2 triệu đơn vị tương ứng giá trị gần 82 tỷ đồng. Trong đó, PLX – cổ phiếu hỗ trợ mạnh nhất của thị trường trong phiên sáng nay, được nhà đầu tư ngoại gom vào 36 tỷ đồng.

10h30: Giằng co

Chỉ số tiếp tục phải đối diện với áp lực bán mạnh nhưng ngay sau đó đã dần hồi phục và thu hẹp khoảng cách với mức tham chiếu, hiện đã quay lại được mức 766, giảm 0.02%. Tuy nhiên, HNX vẫn đang lình xình tại mốc 98.03 điểm, vẫn giảm hơn 0.5%.

Áp lực bán dần lan tỏa mạnh mẽ hơn và riêng với nhóm VN30 ưu thế đã nghiêng về chiều bán khi có đến 16 mã giảm mà chỉ có 10 mã vẫn duy trì được lực tăng.

Nhóm bất động sản trong khi anh lớn VIC vẫn đang chật vật thì ITA, FLC, HQC, KBC, NVL lại đang cố gắng hỗ trợ đưa chỉ số về lại mức tham chiếu.

Mặc cho nhóm dầu khí GAS, PVT, PGS, PGD đang diễn biến chung nhịp giảm với thị trường thì PVD lại bất ngờ tăng trước dòng tiền đang chảy ra ồ ạt dù không có thông tin chính thức nào hỗ trợ. Ngoài ra, PLX tăng mạnh cũng là cổ phiếu có tác động lớn nhất lên VN-Index lúc này.

Sau nhiều cố gắng, VNMSAB cũng đang có lực tăng tuy vậy dấu hiệu giằng co quanh mức giá tham chiếu vẫn còn khi áp lực bán vẫn chưa giảm.

Dù niêm yết trong thời điểm diễn biến tiêu cực của thị trường nhưng HII hiện vẫn đang duy trì được mức tăng kịch trần 2 phiên, HII niêm yết với những kỳ vọng khả quan về nhà máy sản xuất bột đá CaCO3 sẽ vận hành trong tháng 7 cũng như hướng đi mới đối với phân khúc cho sản phẩm nhựa cao cấp, thân thiện với môi trường.

Mở cửa: Nhóm ngân hàng tiếp tục ghì chỉ số

Mở phiên ngày 23/06, cổ phiếu nhóm ngân hàng tiếp tục khiến chỉ số giằng co quanh mức giá tham chiếu, VNX-Index đang ở 765.93 điểm giảm 0.05% và HNX-Index dù trước đó đã có lực tăng ngay đầu phiên nhưng cũng bị ghì xuống hiện còn 98.52 điểm, giảm 0.09%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục phản ứng ngược với Nghị quyết xử lý nợ xấu, nếu như những phiên trước nhà đầu tư vẫn còn dè dặt ở chiều mua thì nay việc thoát hàng diễn ra “bạo hơn” khiến áp lực bán tăng mạnh ngay khi mở cửa, sắc đỏ bao trùm CTG, BID, STB, MBB, EIB, ACB.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn hiện chỉ có PLX vẫn đang duy trì tốt phong độ với lực tăng 1.58%, trong khi đó nhà đầu tư vẫn còn ngần ngại với VIC, VNM, GAS, SAB. Bên sàn HNX có VCG, PVS là những động lực ít ỏi đã cố gắng níu kéo chỉ số nhưng bất thành. 

Sau khi vùng lên “khởi nghĩa” ngay khi phiên chiều mở cửa, VN-Index lại quay đầu xuống dưới tham chiếu do lực bán lớn từ nhóm ngân hàng và 1 số mã lớn khác trong VN30 như MSN, GAS hay VIC. Tình trạng ...

Sau khi vùng lên “khởi nghĩa” ngay khi phiên chiều mở cửa, VN-Index lại quay đầu xuống dưới tham chiếu do lực bán lớn từ nhóm ngân hàng và 1 số mã lớn khác trong VN30 như MSN, GAS hay VIC. Tình trạng này kéo dài đến khi kết thúc phiên chiều, và chỉ số đóng cửa ở mức 766,3 điểm (-0.14%). VN30 Index giảm nặng hơn, -0.25%.

Tuy nhiên, chỉ số 2 nhóm midcap và smalcap lại tăng, và do số lượng nhiều hơn hẳn so với largecap nên dẫn tới hiện tượng là tổng số mã tăng giá trên sàn HOSE là 157 mã, cao hơn so với số lượng 128 mã giảm giá.

PLX là cổ phiếu rất đáng chú ý với giao dịch mua ròng của khối ngoại gần đây, thậm chí còn khiến nhiều NĐT tin rằng chừng nào khối ngoại còn mua, giá PLX còn tăng. PLX cũng không ít lần góp phần quan trọng nâng đỡ chỉ số, tuy nhiên hôm nay dù tăng gần 3.9% nhưng vẫn chưa đủ sức đỡ chỉ số.

Vào đợt 3, nhiều lệnh bán ATC nhiều mã ngân hàng như BID, CTG, STB hay thậm chí VCB tăng vọt, cho thấy nhiều NĐT không kỳ vọng vào tác động từ nghị quyết xử lý nợ xấu. Tuy nhiên đây chỉ là tâm lý ngắn hạn, bởi phạm vi ảnh hưởng của Nghị quyết này là lâu dài.

Nhóm BĐS có diễn biến tốt hơn rất nhiều trong phiên chiều nay, nhất là PDR (+5.1%), VCG (+3.6%) hay DXG (+2.3%).

Nhóm chứng khoán vẫn có sự tăng giá khá tốt, nhất là ở MBS, VND hay SHS. CTS giảm 3.8% có lẽ chủ yếu do hiện tượng chốt lời, sau khi cổ phiếu này tăng giá mạnh với thông tin chuyển sàn. Hiện NĐT vẫn đang rất mong chờ ngày mở cửa TTCK phái sinh, và đã từng có tuyên bố từ cơ quan quản lý rằng ngày này sẽ ở ngay trong tháng 6.

FPT vừa công bố thông tin kết quả 5 tháng đầu năm với mức tăng trưởng lợi nhuận khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. Giá cổ phiếu này gần đây tăng liên tục không chỉ dựa vào kỳ vọng tốt hơn về hoạt động SXKD mà còn về khoản lợi nhuận bất thường từ việc bán 2 mảng trading và retails. Tuy nhiên chốt phiên chiều, FPT chỉ tăng giá 100 đồng/cp.

DHG (-0.8%) và TCM (+4.1%) là 2 công ty có thông tin nới room lên 100%, nhưng diễn biến giá trái ngược nhau hôm nay.

STK hôm nay tăng 3.3% với thanh khoản cực thấp và có những thời điểm khoảng cách giữa giá mua cao nhất và giá bán thấp nhất lên tới hơn 5%. Tuy nhiên, thông tin về sự hồi phục của hoạt động xuất khẩu xơ sợi trong 5 tháng đầu năm nay đang hỗ trợ cho cổ phiếu này.

Phiên sáng: Tin ra là bán với nhóm ngân hàng?

Kết thúc phiên sáng, VN-Index suy giảm dưới mức tham chiếu dưới áp lực từ nhóm ngân hàng và 1 số mã vốn hóa lớn khác trong VN30 như VIC (-1.5%) hay GAS (-0.5%). Những mã ngoài VN30 như PLX, BHN. PC1… dù tăng giá vẫn không đỡ được chỉ số trong những phút cuối. HNX-Index cũng giảm, nhưng chỉ hồi vào những phút cuối phiên.

Thông tin về nghị quyết xử lý nợ xấu vẫn đang được công bố thêm cũng như được phân tích cụ thể hơn theo hướng tích cực, tuy nhiên vẫn có lẽ vẫn chưa khiến NĐT vào cổ phiếu ngân hàng yên lòng. Đang có hiện tượng tương tự như những gì NĐT hay gọi là tin ra là bán. Có lẽ, nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ phải chờ thông tin tiếp theo là kết quả quý 2. Tác động cụ thể từ nghị quyết nói trên, sớm nhất cũng chỉ đến từ quý 3.

Sáng nay khối ngoại GD đột biến ở MBB, nhưng chỉ là thỏa thuận nội khối. Điều thú vị là VCB và STB, 1 cổ phiếu ít nợ xấu nhất, còn cổ phiếu kia thì rất nhiều nợ xấu, đều được khối ngoại mua ròng.

Nhóm BĐS công nghiệp tiếp tục duy trì sắc xanh trên hầu hết các mã, trừ ITA đứng giá. Ngoại trừ KBC, 1 số mã khác cũng đang có thông tin hỗ trợ.

Nhóm dầu khí tiếp tục phân hóa, tuy nhiên so với đợt mở cửa, đã có 1 số có tín hiệu hồi như PGS, PGDPVT. Mã PVD có vẻ vẫn lún sâu vào khủng hoảng với giá dầu. Nhóm phân bón có đầu vào là khí như DPMDCM tăng giá nhẹ. Lưu ý, quý 2 cũng thường là quý DPM đạt doanh thu cao trong cả năm, do trùng với vụ lúa.

Có thông tin HAG sẽ hợp tác với MWG để bán trái cây tới người tiêu dùng. Hiện MWG đang phát triển hệ thống siêu thị Bách hóa xanh, chủ yếu mới ở 1 vài quận nội thành Tp.HCM. Còn HAG cũng chỉ mới đưa trái cây thành nhóm KD chủ lực trong kỳ ĐHCĐ năm nay. Cả 2 cổ phiếu này sáng nay đều tăng giá, có vẻ có liên quan đến thông tin này. Tuy nhiên, việc biến kỳ vọng thành kết quả lợi nhuận thực sự vẫn còn tốn thời gian, bởi cả 2 mới chỉ bắt đầu hệ thống của mình.

10h30: Index xanh nhưng “lòng người” vẫn chưa yên!

VN-Index đang được nâng đỡ bởi trụ là các largecap ngoài nhóm VN30 như PLX (+2.2%), SAB (+0.4%), PC1 (+0.6%) hay BHN (+1.7%). Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn dao động nhẹ quanh tham chiếu, có vẻ như NĐT vẫn chưa hiểu rõ tại sao nhóm này giảm giá dù Nghị quyết nợ xấu được coi là thông tin tốt cho ngành, do đó vẫn hết sức dè dặt ở phía bên mua.

Nhóm dầu khí đang phân hóa dù có tin không tốt. Nhóm BĐS công nghiệp đang có nhiều mã tăng giá, nhất là CCILHG (tăng trần), SZL, KBC, ITA… Tương tự là nhóm chứng khoán, dịch vụ hàng không, vật liệu xây dựng (cát, đá…).

VN30 Index tuy xanh nhưng đang ở sát mức tham chiếu, thấp hơn nhiều so với VN-Index và các chỉ số phụ khác, nguyên nhân là từ các mã lớn như PVD, STB, MSN, VIC.

Nhóm cổ phiếu mía đường dường như vẫn chưa hề phản ứng với diễn biến  giá đường thế giới giảm mạnh trong quý năm nay. Thậm chí NĐT quan tâm 2 đại giá BHSSBT vì câu chuyện sáp nhập hơn là dự báo hoạt động trong các quý tới đây.

PVD đang tiến dần về mệnh giá. Trong số các cổ phiếu dầu khí, có lẽ PVD hiện là mã chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ thông tin giá dầu thế giới. Lưu ý rằng liên tiếp 10 phiên gần đây, khối ngoại bán ròng cổ phiếu này.

Mở cửa: Tác động ngược của Nghị quyết xử lý nợ xấu chưa dứt!

Việc Quốc hội bấm nút thông qua nghị quyết xử lý nợ xấu vẫn chưa hề tạo sóng cho nhóm cổ phiếu ngân hàng mà thậm chí còn gây tác động ngược trong phiên giao dịch sáng hôm qua, trái với kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư và dự báo của nhiều chuyên gia chứng khoán. Vấn đề hiện nay là thị trường cần biết chi tiết nội dung của Nghị quyết này, để có thể phân tích tác động cụ thể của nó lên nhóm ngân hàng. Một số cổ phiếu ngân hàng sáng nay hồi phục nhẹ, tuy nhiên mức tăng rất dè dặt.

Giá dầu Brent và WTI lại tiếp tục chinh phục… đáy mới, với mức giảm khá mạnh vào đêm qua và đang ngang bằng với đáy giữa tháng 11 năm ngoái. Việc tăng sản lượng khai thác ở Mỹ được cho là lý do chính dẫn tới đợt giảm giá lần này. Nhiều  khả năng WTI sẽ về 40 USD/thùng. Cả năm nay, chứ không chỉ 6 tháng đầu năm, có lẽ sẽ là năm khó khăn cho ngành dầu khí nước ta.

KBC vừa thông báo bán 100% vốn cổ phần tại công ty con sở hữu dự án tòa tháp cao nhất Việt Nam và có thể sẽ đem lại 1 khoản lợi nhuận bất thường. Tuy nhiên thông tin này không hẳn là mới, bởi khi công ty thông báo tăng vốn điều lệ công ty con nói trên từ 145 tỷ lên 1,500 tỷ đồng gần đây, đã có dự báo rằng việc tăng vốn là bước chuẩn bị cho việc chuyển nhượng, hơn là KBC tự thực hiện dự án. Ngay từ đầu phiên sáng, đã có rất nhiều lệnh mua ATO, tuy nhiên có vẻ như lực cung cũng đang tăng lên

FLC đang đàm phán với hãng Boeing để mua máy bay, dự kiến tới 15 chiếc cho công ty con đang xin giấy phép là Bamboo Airways, tuy nhiên chưa rõ công ty có sử dụng nghiệp vụ Sales and lease back tương tự như VJCHVN (đã đưa vào nội dung họp ĐHCĐ vừa qua) hay không.

Theo Tổng cục hải quan, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của nước ta tăng trưởng khả quan trong 5 tháng đầu năm nay, đạt gần 2.9 tỷ USD (+13.5% so với cùng kỳ năm trước), tuy nhiên tăng trưởng chủ yếu lại không phải là 2 sản /phẩm thế mạnh là tôm (chỉ tăng 4%) hay cá tra (chỉ tăng 2.5%). Về cơ cấu thị trường, kim ngạch XK vào Mỹ giảm 6%, nhưng tăng trưởng mạnh nhất thuộc về Nhật (+32.8%), TQ (+37.2%) và Hàn quốc (+28%).

Bất chấp đà giảm duy trì trong phần lớn thời gian giao dịch, các chỉ số sàn HOSE đã bất ngờ “khởi nghĩa” về cuối phiên nhờ lực cầu gia tăng mạnh phiên ATC.

Bất chấp đà giảm duy trì trong phần lớn thời gian giao dịch, các chỉ số sàn HOSE đã bất ngờ “khởi nghĩa” về cuối phiên nhờ lực cầu gia tăng mạnh phiên ATC.

Cụ thể, VN-Index đóng cửa chỉ còn giảm 0.08% dừng tại 767.41 điểm; HNX-Index giảm 1.12% neo tại 98.68 điểm.

VN-Index chủ yếu đi ngang dưới tham chiếu trong phần lớn thời gian còn lại của phiên chiều. Với sự thận trọng của dòng tiền thì khó có thể kỳ vọng nhiều vào một sự hồi phục mạnh. Tuy vậy, trong khi phần lớn nhà đầu tư đang nghĩ đến một phiên điều chỉnh mạnh sau chuỗi bứt phá gần đây thì VN-Index lại bất ngờ có sự đảo chiều ngoạn mục để về sát lại mốc tham chiếu.

Góp công lớn trong nỗ lực hồi phục của thị trường đến từ sự khởi sắc trở lại của nhiều cổ phiếu Bluechip. Cụ thể, PLX, REE, HAG, HNG, MBB, STB… cùng hai mã trụ VNMVIC tăng giá trở lại giúp VN-Index tăng hơn 2.8 điểm để hồi trở lại tham chiếu khi kết phiên. Ngay cả những mã lớn khác như VNM, SSI… cũng đã rút ngắn đà giảm nhờ sự sôi động của dòng tiền. Trong đó, vùng 38 – 38.3 như kỳ vọng đã tập trung khá dày lượng cầu bắt đáy và hỗ trợ hiệu quả cho VCB. Chỉ số VN30-Index nhờ đó đã tăng nhẹ trở lại 0.02% khi kết phiên.

Khối lượng khớp lệnh toàn thị trường đạt hơn 257 triệu đơn vị tương đương gần 4,666 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng trên HOSE gần 71 tỷ đồng (chưa loại bỏ giao dịch thỏa thuận) trong khi họ bán ròng hơn 3.7 tỷ đồng trên HNX.

14h: Ngành bán lẻ dẫn đầu thị trường

Trong bối cảnh thị trường vẫn chưa có chuyển biến mới, nhóm ngành bán lẻ, nông – lâm – ngư và chăm sóc sức khỏe để lại dấu ấn khi duy trì sắc xanh tích cực.

Sắc đỏ vẫn đang chiếm ưu thế trên thị trường trong bối cảnh dòng tiền bắt đáy cũng không còn sôi động như phiên sáng. Dù Nghị quyết xử lí nợ xấu được thông qua nhưng vẫn không thể giúp nhóm Ngân hàng khởi sắc trở lại. VCB, CTG, BID theo đó vẫn đang bị bán mạnh và khiến VN-Index mất đến 2.3 điểm.

Trong bối cảnh thị trường vẫn đang “đỏ lửa”, các nhóm ngành bán lẻ, nông – lâm – ngư và chăm sóc sức khỏe đang để lại dấu ấn khi ngược dòng thị trường.

Nhóm cổ phiếu ngành chăm sóc sức khỏe vẫn đang duy trì nhịp bứt phá ấn tượng với các đầu tàu DMC, IMP… Riêng DMC đang hình thành xu hướng tăng ngắn hạn sau khi bứt phá khỏi mốc kháng cự 105,000.

Về ngành bán lẻ, đà tăng chủ yếu đến từ hai “ông lớn” MWGFPT. Những kỳ vọng về KQKD quý 2/2017 đang giúp hai cổ phiếu này tăng trưởng khá tốt. Trong khi đó đà tăng của nhóm cổ phiếu nông – lâm – ngư đến từ các cổ phiếu ngành Cao su như PHR, NSC, HAG…

Tính đến 14h, VN-Index vẫn còn giảm 4.62 điểm so với tham chiếu xuống 763.37 điểm, trong khi HNX-Index giảm mạnh 1.41% giao dịch tại 98.39 điểm./.

Phiên sáng: Hồi phục nhẹ về cuối phiên sáng

Thị trường tiếp tục trạng thái điều chỉnh trong phần lớn phiên sáng. Tuy nhiên, giao dịch có phần tích cực trở lại về dần cuối phiên.

Nhóm cổ phiếu Ngân hàng vẫn đang “đè” chỉ số khá mạnh khi VCB, CTG, BID, ACB, SHB… đều xuất hiện ở phía giảm điểm và là nhân tố khiến các chỉ số thị trường mất nhiều điểm số nhất. Rổ VN30 cũng đang rất tiêu cực với 4 mã tăng/ 26 mã giảm.

Tuy vậy. diễn biến đáng chú ý là về dần cuối phiên khi thị trường phục hồi khá rõ. Dòng tiền bắt đáy tiếp tục hoạt động mạnh và giúp VN-Index rút ngắn phần nào đà giảm. Nếu sự sôi động của dòng tiền tiếp tục được duy trì thì vẫn có thể kỳ vọng vào sự phục hồi rõ ràng hơn trong phiên chiều nay.

Khối ngoại mua ròng hơn 47 tỷ đồng trên HOSE và bán ròng hơn 1.8 tỷ đồng trên HNX. Lực mua của khối ngoại trải rộng ở rất nhiều cổ phiếu bluechip như VNM, STB, HSG, CTD, GAS, MSN, SSI…

VN-Index kết thúc phiên sáng hồi về mức 762.73 điểm giảm 0.68%, trong khi đó HNX-Index vẫn còn giảm 1.42% neo tại mức 98.38 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt gần 2,900 tỷ đồng khớp lệnh.

10h30: Chưa thể “cầm máu”

Diễn biến thị trường không có nhiều tích cực khi xu hướng điều chỉnh vẫn đang chiếm ưu thế toàn diện. VN-Index sau giai đoạn phục hồi đã lùi sâu trở lại vùng đáy cũ đầu phiên sáng.

Tính đến hơn 10h35, VN-Index quay về giao dịch ở mức 763.16 điểm, tương ứng giảm 0.63 điểm. Còn HNX-Index đã giảm 1.16%, về 98.64 điểm.

Nỗ lực bắt đáy của dòng tiền đã không mang lại hiệu ứng tích cực khi các chỉ số thị trường thất bại trong việc lấy lại sắc xanh. Nhóm cổ phiếu Bluechips vẫn ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường khi nhóm dẫn dắt thị trường nới rộng đà giảm. Ngay cả những cổ phiếu “gánh vác” thị trường như EIB, ROS cũng đã rút ngắn phần nào đà tăng khiến thị trường thêm phần khó khăn.

Về nhóm cổ phiếu Ngân hàng, các mã gây chú ý trong thời gian qua như CTG, BID, SHB... vẫn đang điều chỉnh khá. Riêng về VCB, cổ phiếu này đang điều chỉnh khá mạnh sau khi retest thất bại vùng đỉnh tháng 02/2017. Vùng 38 – 38.3 sẽ là hỗ trợ ngắn hạn cho cổ phiếu này nếu kịch bản điều chỉnh tiếp tục xày ra trong các phiên tới.

Tính đến 10h40, toàn thị trường chỉ có 122 mã tăng điểm với 15 mã tăng trần, 248 mã giảm điểm với 17 mã giảm sàn và số mã không có giao dịch hay đứng tham chiếu chiếm tỷ trọng lớn với hơn 310 mã.

Mở cửa: Bán mạnh đầu phiên

Áp lực gia tăng mạnh đầu phiên với đích ngắm là nhóm Bluechip đang kéo các chỉ số thị trường giảm điểm khá mạnh đầu phiên.

Sắc đỏ nhanh chóng chiếm ưu thế ở nhóm Bluechip VN30 khi có đến 24 mã giảm/ 3 mã tăng. Nhóm mã trụ với GAS, VNM, MSN, HPG, PLX, NVL… đang giảm điểm khá mạnh và tác đ6ọng mạnh lên thị trường. Ở chiều ngược lại ROS tăng 2.1% sau thông tin Trịnh Thị Thúy Nga, em gái ông Trịnh Văn Quyết đăng ký mua vào 1 triệu cp ROS trong thời gian tới. Cổ phiếu này đang kéo VN-Index tăng 0.28 điểm.

Hôm nay cũng là ngày diễn ra kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khóa XIV với tâm điểm là các biện pháp và phương hướng giải quyết nợ xấu. Với việc các vấn để cơ bản của Nghị quyết đã được đồng thuận, khả năng Nghị quyết về xử lý nợ xấu sẽ được thông qua đang là khá cao. Do đó, nếu không có biến động bất ngờ ngoài dự kiến thì điều này nhiều khả năng sẽ giúp “sóng Ngân hàng” tiếp tục được kéo dài trong thời gian tới.  

Trong khi đó, các chỉ số sàn HNX cũng đang lao dốc khá nhanh. Các đại diện lớn như ACB, SHB, PVS, VCG, VND… đang ảnh hưởng tiêu cực nhất lên HNX-Index.

Tính tới 9h30, VN-Index giảm 3.76 điểm so với tham chiếu xuống 764.23 điểm, trong khi HNX-Index giảm 0.66% giao dịch tại 99.14 điểm./.

Vào lúc 14h35 (giờ Việt Nam), chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản hạ 0.45% và Kospi của Hàn Quốc lùi 0.49%, CNBC cho hay.

[Bài cập nhật]

Vào lúc 14h35 (giờ Việt Nam), chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản hạ 0.45% và Kospi của Hàn Quốc lùi 0.49%, CNBC cho hay.

Tại thị trường Australia, ASX giảm 1.59% do bị tác động bởi nhóm cổ phiếu năng lượng và nguyên vật liệu.

Còn chỉ số Hang Seng của Hồng Kông lùi 0.61%.

Đi ngược lại với xu hướng của thị trường châu Á, Shanghai Composite của Trung Quốc đã tăng nhẹ 0.52% sau khi MSCI quyết định thêm cổ phiếu hạng A của Trung Quốc vào chỉ số thị trường mới nổi.

Nguồn: CNBC

7h45 (giờ Việt Nam): Thị trường châu Á giảm nhẹ, chứng khoán Trung Quốc được thăng hạng

Thị trường châu Á khởi đầu phiên ngày thứ Tư bằng sắc đỏ, sau khi MSCI quyết định thêm cổ phiếu hạng A của Trung Quốc vào chỉ số thị trường thị trường mới nổi và khi giá dầu trượt dốc gần 2% trong đêm qua, CNBC cho hay.

* MSCI thêm cổ phiếu Trung Quốc vào chỉ số thị trường mới nổi

* Ông Nguyễn Hồng Điệp (SHS): Sớm nhất thì năm 2018 Việt Nam sẽ được xem xét nâng hạng thị trường

 

Vào lúc 7h45 (giờ Việt Nam), chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0.36% và Kospi của Hàn Quốc lùi 0.92%.

Đáng chú ý, chỉ số ASX 200 của Australia sụt 1.41% do bị tác động nặng nề bởi nhóm cổ phiếu năng lượng và nguyên vật liệu – vốn lao dốc 2.38% và 2.17%.

Nhóm cổ phiếu năng lượng đã chịu áp lực từ đà sụt giảm của giá dầu, còn các cổ phiếu ngân hàng thì bị bán tháo.

Cụ thể, giá dầu vẫn trên đà giảm sau khi lao dốc gần 2% trong đêm qua do các thông tin cho thấy sản lượng dầu từ Libya và Nigeria tăng mạnh.

Trên thị trường Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite giảm 0.01%.

Diễn biến thị trường chứng khoán châu Á

Nguồn: CNBC

Vào sáng sớm ngày thứ Tư (21/06) giờ Việt Nam, MSCI công bố kế hoạch thêm cổ phiếu hạng A được giao dịch tại lục địa của Trung Quốc vào chỉ số chỉ số thị trường mới nổi.

Cụ thể, MSCI cho biết sẽ dần dần thêm vào 222 cổ phiếu vốn hóa lớn hạng A của Trung Quốc (China A Large Cap stocks) vào chỉ số thị trường mới nổi của mình (MSCI Emerging Markets Index) và tiến trình này dự kiến bắt đầu vào năm sau. Đây đã là năm thứ 4 liên tiếp, MSCI đã cân nhắc thêm cổ phiếu hạng A của Trung Quốc (A-shares) vào chỉ số thị trường mới nổi. Được biết, các cổ phiếu hạng A là cổ phiếu của các công ty Trung Quốc được niêm yết ở lục địa Trung Quốc.

Trên thị trường tiền tệ, chỉ số đồng USD – thước đo về diễn biến của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – dao động ở mức 97.747, thấp hơn mức cao nhất trong phiên giao dịch trước là 97.871. Cặp tỷ giá USD/JPY giảm xuống mức 111.29.

Còn đồng AUD cũng hạ xuống mức 0.7566 USD, thấp hơn mức 0.76 USD vào đầu tuần này.

Trong khi đó, đồng bảng Anh (GBP) được giao dịch ở mức 1.2627 USD. Đồng GBP đã rơi xuống mức thấp nhất trong 2 tháng trong đêm qua sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), Mark Carney, cho biết ngân hàng trung ương sẽ không nâng lãi suất sớm vì tình trạng bất ổn xoay quanh Brexit.

Các thị trường cũng nhận được các tín hiệu trái chiều từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Trong ngày thứ Ba, Chủ tịch Fed khu vực Chicago, Charles Evans, cho biết Fed có thể chờ cho đến cuối năm nay trước khi quyết định nâng lãi suất thêm 1 đợt nữa.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed khu vực Boston, Eric Rosengren, cũng đưa ra quan điểm có hơi hướng “diều hâu” hơn tại hội nghị ngày thứ Ba. Cụ thể, ông cho biết lãi suất thấp có nghĩa là chính sách sẽ có ít khả năng hơn trong việc bù đắp các cú sốc tiêu cực. Được biết, ông Rosengren không phải là thành viên biểu quyết của FOMC trong năm nay.

Đêm qua, trên thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số Dow Jones hạ 61.85 điểm (tương đương 0.29%) xuống 21,467.14 điểm, chỉ số S&P 500 lùi 16.43 điểm (tương đương 0.67%) xuống 2,437.03 điểm và chỉ số Nasdaq Composite mất 50.98 điểm (tương đương 0.82%) còn 6,188.03 điểm./.

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng