Phản hồi nhiều

Các chỉ số thị trường nhìn chung giao dịch khá tích cực trong cả phiên nhưng bất ngờ bị đánh úp trong những phút cuối phiên.

Các chỉ số thị trường nhìn chung giao dịch khá tích cực trong cả phiên nhưng bất ngờ bị đánh úp trong những phút cuối phiên.

VN-Index kết phiên giao dịch giảm 3.17 điểm tương đương 0.43% xuống mức 740.93 điểm. HNX-Index giảm 0.88% xuống mức 91.90 điểm.

Độ rộng toàn thị trường khá yếu với 197 mã tăng điểm và 266 mã giảm điểm. Như vậy, các thống kê cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế lớn.

Giá trị khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn 5,053 tỷ đồng. Dưới góc nhìn Market Cap thì nhóm Large Cap giảm mạnh nhất 1.99% cho thấy sự chuyển hướng của dòng tiền trong bối cảnh nhóm này đã tăng khá mạnh trong thời gian qua.

Các ngành SX Thiết bị máy móc, Bản lẻ, Thực phẩm đồ uống vẫn giữ được đà tăng khá. Nổ bật nhất vẫn là nhóm Thực phẩm Đồ uống. Sự tăng trưởng của bộ đôi VNM, SAB đã trở thành động lực của nhóm này trên sàn HOSE.

Riêng VNM thì MACD đã cho tín hiệu mua trở lại và khối ngoại mua ròng rất mạnh nên đà tăng được củng cố.

Nhóm Ngân hàng đi xuống khá mạnh trong phiên giao dịch hôm nay. Tuy nhiên, đây được coi là cơ hội bắt đáy ngắn hạn đối với các mã có cơ bản tốt như CTG, STB, MBB... do đà tăng trưởng dài hạn của ngành này đã được thiết lập.

TCH sau vài phiên giằng co, tích lũy đã tăng trưởng trở lại ngay cả khi thị trường điều chỉnh mạnh. Điều này cho thấy đường EMA 20 vẫn đang hỗ trợ rất tốt cho giá.

Trên sàn HNX thì sự chú ý đang tập trung vào SHS. Với sự bứt phá gần như liên tục trong nhiều tuần và cầu mạnh từ khối ngoại thì xu hướng tăng đang ngày càng được củng cố.

KLF thì đang bắt đầu giảm trở lại và có thể về đáy cũ tháng 01/2017 trong ngắn hạn.

Khối ngoại mua ròng 115.20 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng 12.45 tỷ trên HNX.

14h: Nhóm sản phẩm cao su, thủy sản chưa thể lạc quan

Dù chỉ số thị trường đang trong giai đoạn tăng trưởng ổn định thì vẫn có một số ngành đi xuống đều liên tục như sản phẩm cao su, thủy sản. 

Các chỉ số thị trường tăng trưởng và lực cầu nhìn chung duy trì mức khá. Tính tới 14h, VN-Index ở mức 742.48 điểm tương ứng mức giảm 0.22%, HNX-Index giảm 0.45% xuống mức 92.30 điểm.

Sự phân hóa thể hiện rất rõ nét trên thị trường. Trong khi ngành bán lẻ, thực phẩm đồ uống có biểu hiện tích cực thì sản phẩm cao su, thủy sản vẫn đang đi xuống. Chỉ số chung của hai ngành này cũng đã đi xuống khá lâu trong nhiều tháng qua.

Nhóm Sản phẩm cao su với sự đi xuống của DRC, SRC đã ảnh hưởng đến chỉ số chung. Còn nhóm Thủy sản thì nổi bật nhất vẫn là HVG, AGF, FMC, IDI... Nhìn chung các mã này đều đang trong xu hướng giảm dài hạn.

Riêng HVG thì nhiều khả năng sẽ test lại vùng đáy cũ 6,000-6,900. Đây cũng được coi là vùng hỗ trợ khá mạnh và đáng tin cậy. 

Trong nhóm bất động sản trên cả hai sàn thì VIC, NLG, KDH... là những mã đáng chú ý nhất. Riêng VIC đã bắt đầu có dấu hiệu tạo đáy trong vùng 39,000-41,000. 

Phiên sáng: Rung lắc

Sau những nỗ lực bứt phá trong nửa đầu phiên sáng thì các chị số thị trường đã nhanh chóng thoái lui trở lại trước sức ép chốt lời tăng cao.   

VN-Index kết phiên sáng lùi về mức 744.76 điểm, chỉ còn tăng hơn 0.6 điểm hay 0.09%, HNX-Index giảm nhẹ 0.09% đạt mức 92.63 điểm. Giao dịch thị trường vẫn duy trì sự sôi động với giá trị khớp lệnh toàn thị trường đạt hơn 2,967 tỷ đồng.

Sau đợt tăng mạnh đầu phiên, áp lực bán đã gia tăng nhanh chóng trở lại và khiến các chỉ số thị trường chủ yếu là giằng co trong xu hướng giảm. VN-Index tiếp tục được hỗ trợ mạnh bởi đầu tàu là SAB, VNM, PLXBID. Cầu vào SAB đang gia tăng nhanh chóng trong 2 phiên trở lại với khối lượng vượt lên trên SMA20. Cổ phiếu này hiện tại đã bứt phá hơn 2.3% kể từ mức đáy thấp nhất trong phiên sáng. Trong khi đó, VNM và PLX lại được hỗ trợ khá nhiều từ khối ngoại, với tỷ trọng thanh khoản từ khối ngoại trong phiên sáng nay lần lượt đạt hơn 47% và 39%.

Sắc đỏ đang chiếm ưu thế ở các nhóm ngành với 12/20 nhóm ngành giảm điểm. Trong đó, Chế biến thủy sản giảm mạnh nhất với hơn 0.8%. Ở chiều ngược lại SX thiết bị máy móc tăng mạnh nhất thị trường với hơn 3.3% chủ yếu nhờ QHDNAG.

Khối ngoại mua ròng hơn 80 tỷ đồng trên HOSE và hơn 2.9 tỷ trên HNX. Lực mua vẫn tập trung chủ yếu ở nhóm Large Cap với các đại diện nổi bật như PLX, BID, VNM, HPG, VCB

10h30: Nhóm ngân hàng là đầu tàu kéo thị trường

Trong bối cảnh độ rộng thị trường không tốt thì các cổ phiếu vốn hóa lớn đang là đầu tàu kéo thị trường thoát khỏi tình trạng giảm điểm.

Điểm nhấn đáng chú ý nhất trên thị trường là nhóm cổ phiếu ngân hàng và thực phẩm đồ uống.

Các cổ phiếu nổi bật trong nhóm ngân hàng là CTG, BID, VCB. Đặc biệt CTG đang trong quá trình bứt phá mạnh. Nếu vượt được đỉnh cũ tháng 02/2017 (tương đương vùng 19,400-19,700) thì mục tiêu mới của CTG sẽ là vùng 22,000-23,000.

Nhóm thực phẩm đồ uống nhờ sự trợ giúp của bộ ba VNM, MSN, SAB đã trở thành một trong những nhóm ngành nổi bật nhất trên sàn HOSE. Riêng VNm thì MACD đã cho tín hiệu mua trở lại nên đà tăng được củng cố.

Mã TCH sau vài phiên giằng co, tích lũy đã tăng trưởng trở lại. Điều này cho thấy đường EMA 20 vẫn đang hỗ trợ rất tốt cho giá.

Trên sàn HNX thì sự chú ý đang tập trung vào SHS. Với sự bứt phá gần như liên tục trong nhiều tuần và cầu mạnh từ khối ngoại trong phiên sáng nay thì dòng tiền đổ vào cổ phiếu này là khá mạnh và gia tăng không ngừng.

KLF thì đang bắt đầu giảm trở lại và có thể về đáy cũ tháng 01/2017 trong ngắn hạn.

Độ rộng toàn thị trường khá yếu với 167 mã tăng điểm và 178 mã giảm điểm.

Mở cửa: ROS tiếp tục nằm sàn

Mặc dù tình trạng discount của các ETF vẫn tiếp diễn nhưng các thông tin tích cực về quá trình xử lý nợ xấu đã giúp nhà đầu tư an tâm hơn.

Các ETF quan trọng như Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) vẫn ở trong trạng thái discount.

Tuy nhiên, hiệu ứng “Sell in May” vẫn chưa xảy ra và có vẻ sẽ không đe dọa nhiều đến triển vọng thị trường trong năm nay. Bên cạnh đó, các thông tin tích cực về tiến trình xử lý nợ xấu đã giúp tạo sức bật cho thị trường.

Trong nhóm vật liệu xây dựng thì HPG đang là mã đáng chú ý nhất. Sau nhiều phiên liên tiếp điều chỉnh thì cổ phiếu này đã bắt đầu có dấu hiệu tạo đáy ngắn hạn. Vùng giá 27,000-28,500 được đánh giá là khá vững chắc và có độ tin cậy cao.

Tuy nhiên, nhóm tạo được nhiều sự chú ý nhất lại là thực phẩm đồ uống. Hai đầu tàu của nhóm này là VNM và MSN vẫn tiếp tục tăng trưởng sau phiên bứt phá khá mạnh hôm qua.

Ngành bảo hiểm cũng được chú ý khi có nhiều mã đang tích lũy mạnh. Điển hình là BVH với vùng tích lũy, tạo đáy là 57,000-58,200.

Đáng chú ý là cổ phiếu ROS tiếp tục giảm sàn ngay đầu phiên với dư bán tại giá sàn lên đến hơn 1.6 triệu cp.

Tính tới 9h30, VN-Index đang giảm nhẹ 0.10% giao dịch ở mức 743.36 điểm trong khi HNX-Index giảm 0.25% và giao dịch tại mức 92.48 điểm.

Thị trường chứng khoán vừa khép lại thị trường ngày 22/05 với lực tăng mạnh nhất của VN-Index trong gần 6 tháng qua (kể từ 14/12/2016), tăng 10.28 điểm tương đương 1.4%, dừng tại 744.10 điểm.

Thị trường chứng khoán vừa khép lại thị trường ngày 22/05 với lực tăng mạnh nhất của VN-Index trong gần 6 tháng qua (kể từ 14/12/2016), tăng 10.28 điểm tương đương 1.4%, dừng tại 744.10 điểm.

Sắc xanh dần lan tỏa khi gần cuối phiên với 146 mã tăng và 120 mã giảm, trong đó có đến 19 mã kịch trần. Bên cạnh nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn PLX, SAB, VNM, CTG, VIC, GAS đã làm tốt nhiệm vụ bệ phóng cho VN-Index, các cổ phiếu nhỏ khác ở nhóm tài chính – ngân hàng, xây dựng – bất động sản, dầu khí cũng đã hỗ trợ không ít.

Trong VN30, nỗ lực kéo xuống của những mã giảm gồm CII, CTD, BMP, DPM, GMD, NT2, REE, SSI vẫn bất thành khi chỉ số này chưa một lần phải giằng co mốc tham chiếu và tăng mạnh 8.83 điểm, tương đương 1.26% lên 710.86 điểm.

Khối ngoại đã thực hiện mua ròng gần 12.7 triệu đơn vị cổ phiếu tương đương gần 457 tỷ đồng, trong đó PLX được gom với khối lượng 1.9 triệu đơn vị và đứng đầu về giá trị hơn 114 tỷ đồng.

Thanh khoản trên sàn HSX gần 273 triệu đơn vị, hơn 5,851 tỷ đồng. HNX-Index trong phiên ngày 22/05 có vẻ lép về hơn lực tăng ấn tượng của VN-Index nhưng cũng không làm nhà đầu tư thất vọng khi đà tăng vẫn được duy trì tốt ở mức 0.57%, tại mức 92.71 điểm. Gần 93 triệu đơn vị đã khớp lệnh, tương đương 1,012 tỷ đồng.

Duy chỉ có sắc đỏ bao phủ chỉ số sàn UPCoM nhưng chỉ giảm nhẹ 0.07 điểm, tương đương 0.13% hiện ghi nhận 57.96 điểm.

13h30: Large Cap kéo VN-Index nhảy vọt hơn 12 điểm

Đầu phiên chiều, chỉ số VN-Index tiếp đà thăng hóa khi vượt mốc 745 điểm, tăng hơn 12 điểm, hay 1.64% nhờ sự bứt phá của hàng loạt cổ phiếu lớn.

Đầu tiên phải kể đến BID khi tăng kịch trần với khối lượng giao dịch đã hơn 12 triệu cp, tiếp đến là CTG cũng đang tăng cận giá trần, VCB tăng gần 3% và VNM tăng 1.3%.

Nhóm thực phẩm – đồ uống ghi nhận mức tăng đến 1.42%, có sự phân hóa, sóng tăng từ những anh lớn VNM, SAB, BHN, KDC dù không nhiều tin tức được đưa vào thị trường, trong khi đó, sắc đỏ lại phủ hàng loạt cổ phiếu nhỏ lẻ khác.

Nhóm vận tải có VJC sao nhiều giờ giằng co quanh mức giá tham chiếu, hiện đã ghi nhận tăng 0.94%, tương đương 1.2 điểm lên 129,000 đồng/cp, bên cạnh đó còn có PVTPHP cũng góp phần đẩy đà tăng của nhóm cổ phiếu này.

Bên cạnh ROS vẫn lau sàn, thì còn có CII và CTD đang chiều giảm, tuy vậy với sự cố gắng của một loạt cổ phiếu như REE, LGC, TDC, HBC, LCG, nhóm cổ phiếu xây dựng vẫn duy trì mức tăng 0.49%. 

Phiên sáng: VN-Index củng cố nhịp tăng

Phiên sáng khép lại với VN-Index đã đạt mốc 742.56 điểm, tăng 8.74 điểm tương đương 1.19%. Thanh khoản sàn HOSE hơn 157 triệu đơn vị hơn 3,557 tỷ đồng.

Bên cạnh cổ phiếu ngân hàng, đà tăng của chỉ số VN-Index tiếp tục được củng cố nhờ sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu tài chính, đại diện là AGR, BCG, HCM, SSI từ nhóm chứng khoán và BIC, BVH, PGI.

Cặp đôi HAG-HNG tăng hơn 2.6%, lần lượt giao dịch ở 9,250 đồng/cp và 11,850 đồng/cp.  ROS tạm dừng phiên sáng tại giá sàn với khối lượng giao dịch đạt hơn 4.5 triệu cp. Ngược lại, HQC giữ vị thế tăng kịch trần với dư mua giá trần gần 12 triệu cp.

Chỉ trong phiên sáng, khối ngoại đã đưa vào thị trường hơn 215 tỷ đồng với tổng khối lượng mua ròng hơn 5 triệu đơn vị. Trong đó, SCR đã được nhà đầu tư ngoại gom hơn 1.1 triệu đơn vị, khả năng chính lực mua này đã đẩy giá SCR kịch trần tại 12,500 đồng/cp.

Anh lớn dầu khí PLX cũng được dòng tiền ngoại đổ vào hơn 41 tỷ đồng chỉ trong phiên sáng, PLX liên tục ở mức giá tăng trần 60,600 đồng/cp trong nhiều giờ liền với dư mua tại con số 60.6 đã hơn 1.8 triệu đơn vị.

Tuy không sôi động như sàn HSX, chỉ số HNX-Index cũng đã có những diễn biến tích cực tăng 0.57%, hiện neo tại 92.71 điểm. Khối lượng giao dịch hơn 52.5 triệu đơn vị có giá trị 559 tỷ đồng. Bên cạnh hai tên lớn trên sàn HNX là NTPPVI đang giảm thì ACB, PVS, VCG, VCS vẫn là tay hỗ trợ đắc lực cho lực tăng của HNX-Index.

10h30: ROS chính thức bị "nốc ao"

Sau khi vượt mốc 740, VN-Index lui về 739.21 với mức tăng 0.73%. Thanh khoản giao dịch vẫn ở mức cao gần 110 triệu đơn vị tương đương hơn 2,568 tỷ đồng.

Sắc xanh tiếp tục trải dài trên diện rộng ở nhóm cổ phiếu bất động sản, nhóm các cổ phiếu VIC, ITA, NVL, KBC, HQC, DLG đã duy trì được lực bật suốt phiên sáng và gia tăng dần khoảng cách với mức giá tham chiếu. Trong khi đó một nhóm khác vẫn đang giằng co quanh mức giá tham chiếu FLC, QCG, DXG, DIG.

HQC đang tiếp tục phiên tăng trần sau khi ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 đã diễn ra thành công sáng 20/05, bên cạnh kế hoạch lãi ròng tăng mạnh gấp 10 lần lên 200 tỷ đồng, sắp tới HQC dự định sẽ phát hành 2,000 tỷ đồng trái phiếu và mua lại tối đa 30% cổ phiếu đã phát hành để làm cổ phiếu quỹ.

Ngược lại với dòng tăng của thị trường, ROS hiện đang lau sàn tại 143,700 đồng/cp, hiện dư bán tại giá sàn khoảng 175,000 đơn vị, nhưng vẫn áp đảo khi dư mua không ghi nhận đơn vị nào.

Mở cửa: Bứt phá mạnh mẽ đầu phiên

Sau khi lập đỉnh mới ở phiên tuần trước, thị trường mở cửa với sự phấn khởi của hai chỉ số khi lực tăng của VN-Index đã hơn 7 điểm chỉ sau 30 phút đầu, tương đương 0.99% lên 741 điểm. HNX-Index cũng không kém khi tăng hơn 1% và đang giao dịch trên mốc 93 điểm.

Nhờ chống lưng bởi thông tin giá dầu thô và dầu Brent tiếp tục tăng lần lượt hơn 51 USD/thùng và 54 USD/thùng trong sáng nay, sắc xanh đã phủ sóng GAS, PLX, PVD, PVS, NT2.

Bên cạnh dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu dầu khí, nhóm ngân hàng cũng sôi động không kém, CTG, VCB, BID, STB, MBB đều tăng từ 1-2%.

Thanh khoản tại sàn HOSE sau 30 phút mở cửa ghi nhận hơn 32 triệu đơn vị khớp lệnh, tương đương hơn 654 tỷ đồng. Còn HNX có khối lượng giao dịch đã hơn 17 triệu đơn vị hơn 143 tỷ đồng.

VN-Index, HNX-Index và hầu hết các chỉ số phụ khác đồng loạt chuyển từ xanh sang đỏ chỉ vài phút ngay sau khi bắt đầu phiên chiều. VN30 vẫn đang giữ mức xanh nhờ có nhiều mã ngân hàng trong rổ chỉ ...

VN-Index, HNX-Index và hầu hết các chỉ số phụ khác đồng loạt chuyển từ xanh sang đỏ chỉ vài phút ngay sau khi bắt đầu phiên chiều. VN30 vẫn đang giữ mức xanh nhờ có nhiều mã ngân hàng trong rổ chỉ số, tuy nhiên sau 14h15 thì cũng bắt đầu chuyển sang đỏ. Thị trường bỗng chốc quay đầu theo kiểu bầy đàn, “họ bán thì ta cũng bán thôi”, dù không có tin xấu “đe dọa”.

Cụ thể, VN-Index đóng cửa tại 726.99 điểm, giảm 0.21 điểm hay 0.03% trong khi HNX-Index giảm 0.48%, dừng tại 91.46 điểm. Tổng khối lượng giao dịch hai sàn đạt hơn 288 triệu cp, tương ứng 5,818 tỷ đồng.

Nhóm ngân hàng và chứng khoán vẫn có nhiều mã xanh đến cuối phiên, tuy nhiên mức độ tăng giá cũng suy giảm do yếu tố thị trường.

TNG sẽ trả cổ tức 20% bằng cổ phiếu cho năm 2016, thời điểm chốt danh sách cổ đông trong quý 2 tới, tuy nhiên thông tin này không giúp giá cổ phiếu tawngt mà ngược lại. Không chỉ TNG, nhiều trường hợp gần đây liên quan đến việc trả cổ tức bằng cổ phiếu cũng không khiến NĐT hào hứng.

FPT cũng vừa mới công bố thông tin, theo đó qua 4 tháng đầu năm 2017, doanh thu hợp nhất đạt 12,975 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2016, đồng thời lợi nhuận trước thuế đạt 904 tỷ đồng, tăng 14%. Giá cổ phiếu FPT đã tăng khá mạnh sáng nay, tuy nhiên sau đó chỉ còn tăng rất nhẹ 100 đ/cp, tương đương 0.21%. Lưu ý, FPT cũng sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức 15% bằng cổ phiếu vào cuối tháng 5 này.

PHR sẽ trả cổ tức 18% tiền mặt, tương ứng tỷ lệ cổ tức/thị giá khoảng 6%. Cùng với 1 số mã cùng ngành khác như TRC, DPR, cổ phiếu này đã tăng giá hơn 20% trong thời gian ngắn vừa qua, tuy nhiên ngoài lý do giá cao su thiên nhiên được dự báo phục hồi, PHR còn có yếu tố NTC hỗ trợ.

PLX tiếp tục tăng giá lên 53,000 đồng/cp nhờ khối ngoại. KL mua ròng của NĐTNN ở mã này hôm nay lên đến hơn 1.1 tr.cp, ước hơn 50 tỷ đồng. nhìn chung kể từ khi lên sàn, PLX trở thành 1 địa chỉ hấp dẫn cho khối ngoại, với lượng và giá trị mua ròng hàng ngày đều nằm trong Top đầu của sàn HOSE, thậm chí có ngày còn vượt giá trị mua ròng VNM. Ngoài ra, 1 điều đáng chú ý là khối ngoại dường như chấp nhận đẩy giá để mua PLX, trong khi đối với nhiều mã khác, ví dụ như VNM, HPG… họ đặt lệnh “kín”, tức là không gây ra biến động giá khi khớp với bên bán.

MBB và VNM cũng là 2 mã được khối ngoại đặt lệnh mua rất lớn, tuy nhiên đa số là giao dịch nội khối, do đó lượng mua ròng lại thấp.

Phiên sáng: Tiếp nối đà tăng

Tiếp nối đà tăng khởi phát từ nhóm ngân hàng từ thời điểm gần 10h sáng nay, VN-Index, HNX-Index đã kết thúc phiên sáng với mức tăng tương ứng 0.19% và 0.24%. Tuy nhiên, UPCoM-Index lại đỏ suốt gần hết chiều dài phiên sáng và đang ở mức 58.32 điểm, giảm đến 0.93% do chịu ảnh hưởng từ VQC (-14%), VIB (-9%)…

Nhóm ngân hàng đã tạo sự chú ý rất lớn trên các sàn chứng khoán sáng nay với sự tăng giá rên diện rộng, trong đó đáng kể nhất là MBB (+3.6%). Cổ phiếu này có lúc tăng đến 5%. Thông tin về kế họach xử lý nợ xấu sắp đệ trình Quốc hội có lẽ là thông tin lớn nhất hỗ trợ nhóm này.

Chứng khoán cũng là nhóm ngành tăng giá đáng kể, dù kết thúc phiên sáng nay đã giảm chút hứng khởi. HCM tăng giá 2,81% nhờ tin nới room, nhưng SSI lại tăng mạnh hơn chút, 2.9%. Với thanh khoản cao trong tháng 5 hiện nay, rõ ràng các công ty chứng khoán hàng đầu đang chuẩn bị đón nhận kết quả quý 2 rất tích cực.

Ngoài 2 nhóm trên, sáng nay 1 số nhóm ngành khác cũng có nhiều mã tăng giá như phân phối khí đốt (riêng PGD tăng bất ngờ hơn 6%), hóa chất cơ bản, bao bì, cao su thiên nhiên. Tuy nhiên, vẫn có 1 số nhóm ngành giảm nhiều hơn tăng như BĐS công nghiệp, kiến trúc… BĐS đang có sự phân hóa rõ nét. Nhóm sắt thép tuy có thời điểm tăng giá, tuy nhiên hết phiên sáng các mã lớn như HPG, HSG đã quay lại tham chiếu, 1 số mã nhỏ giảm giá nhẹ.

Ngoài viêc tổ chức sự kiện về đầu tư vừa qua, FLC cũng mới tuyên bố tổ chứ sự kiện FAM Trip, trên cơ sở phối hợp với Tổng cục Du lịch VN và các doanh nghiệp lớn khác. Ông ty cũng xúc tiến nghiên cứu ĐT 1 dự án lớn ở Nghệ An.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, nợ xấu ở nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa rất thấp, tỷ lệ cao lại rơi vào doanh nghiệp lớn. Điều này dẫn đến kế họach sắp tới là nên giảm điều kiện cho vay và tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Liên hệ với quy mô của hơn 1,200 công ty đang niêm yết và đăng ký Giao dịch, đa số vẫn thuộc nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo Bộ Tài chính, đối với việc xem xét 60 dự án đất là theo yêu cầu của Chính phủ và theo chức năng nhiệm vụ, kiến nghị đó là đúng đối tượng vi phạm, cần phải có biện pháp ngăn chặn và khắc phục các vi phạm đó, đại diện Bộ Tài chính khẳng định.

10h30: Lạc quan với ngân hàng

Bất chấp thông tin từ sàn chứng nước Mỹ đang ảnh hưởng đên các sàn chứng châu Á, sau khi giảm về mức 725 điểm, VN-Index đang quay trở lại tăng điểm lên 728 điểm và hướng tới mốc 730 điểm ngay trong hôm nay.

Chỉ số này đang nhận được sự hỗ trợ lớn nhất từ nhóm ngân hàng. Tuy vậy, mức tăng điểm của VN-Index vẫn thấp hơn các chỉ số phụ như VN30 (+0.7%), mid hay smallcap, nguyên nhân có thể là do VN-Index vẫn bị kìm bởi 1 số mã vốn hóa lớn chưa được đưa vào VN30 như PC1 (-1.9%), VJC (-0.7%), BVH (đứng giá)…

Nhóm ngân hàng đang nổi lên với nhiều mã tăng giá như ACB (+1.6%), MBB (+4.8%), CTG (+2.3%), BID (+1.8%)… Hiện chỉ có VIB là giảm mạnh 9% do chốt lời sau đợt tăng giá vừa qua. Có lẽ thông tin về dự thảo nghị quyết xử lý nợ xấu, dự kiến sẽ trình Quốc hội nhóm họp tuần tới, đang là thông tin hỗ trợ cho nhóm ngành này.

Dường như với thông tin nới room của HCM, nhiều mã trong nhóm chứng khoán cũng tăng giá sáng nay, kể cả SSI. Tuy nhiên, GTGD bình quân phiên trong tháng 5 đang ở mức rất cao so với các tháng trước đó cũng là yếu tố hỗ trợ tốt cho nhóm này, vì đem lại kỳ vọng tươi sáng cho kết quả quý 2 tới.

Mở cửa: Chỉ số đỏ, nhưng còn quá sớm để e ngại

VN-Index sáng nay mở cửa hầu như không thay đổi so với ngày hôm qua. Các mã vốn hóa lớn chưa có nhiều biến động giá, trừ PC1 giảm 2%. Còn quá sớm để nhận định diễn biến giao dịch hôm nay của sàn HOSE. Ngược lại, HNX-Index đang tăng nhẹ 0.11%.

Theo công ty Savills Việt Nam, số lượng căn hộ tiêu thụ ở Tp.HCM trong quý 1/2017 giảm 13% theo quý. Trong đó lượng giao dịch căn hộ hạng A và B giảm lần lượt 50% và 35% theo quý, chỉ có hạng C hoạt động tương đối tốt, với số căn bán tăng 10% theo quý, chiếm 62% tổng lượng giao dịch. Savills dự báo xu hướng phát triển mới tập trung tại khu Tây thành phố gồm các quận 6, 8, Tân Phú và Bình Tân với hàng loạt các dự án Hạng C tương lai.

HCM sẽ mở room ngoại vào ngày mai 19/05. Hiện room của HCM đang là 49%. Việc mở room ngoại cũng được coi là 1 yếu tố quan trọng giúp cổ phiếu này được xem xét vào các ETFs tới đây.

Theo Thống đốc NHNN, tín dụng đến cuối tháng 4 đã lên tới 5.76%, cao nhất trong vòng 8 năm trở lại đây. Vấn đề cần làm rõ hiện nay là dòng tín dụng đang đi vào lĩnh vực nào. Hiện có nhiều ý kiến cho rằng BĐS đang là nhóm ngành hút nhiều tín dụng nhất. Cổ phiếu nhóm BĐS cũng đang rơi vào trạng thái suy giảm nhẹ, có thể được lý giải là hành động chốt lời của NĐT, do đây là nhóm ngành tăng mạnh giá nhất vừa qua.

Dù thị trường giằng co nhưng nhóm Micro Cap vẫn tăng 2.14% cho thấy sự chuyển hướng của dòng tiền trong bối cảnh xu hướng thị trường đang khá yếu.

Dù thị trường giằng co nhưng nhóm Micro Cap vẫn tăng 2.14% cho thấy sự chuyển hướng của dòng tiền trong bối cảnh xu hướng thị trường đang khá yếu.

VN-Index kết phiên giao dịch giảm 0.32 điểm tương đương 0.04% xuống mức 725.03 điểm. HNX-Index tăng 0.19% lên mức 91.28 điểm.

Độ rộng toàn thị trường khá yếu với 216 mã tăng điểm và 250 mã giảm điểm. Như vậy, các thống kê cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế lớn.

Giá trị khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn 6,578 tỷ đồng. VN-Index ở trạng thái giằng co mạnh trong hầu hết thời gian giao dịch. Dưới góc nhìn Market Cap thì nhóm Micro Cap tăng trưởng đến 2.14% cho thấy sự chuyển hướng của dòng tiền trong bối cảnh xu hướng thị trường đang khá yếu.

Các ngành Sản phẩm Cao su, Chứng khoán và Vật liệu Xây dựng giảm mạnh nhất thị trường.

Sau vài phiên bật tăng ấn tượng thì nhóm cổ phiếu Sản phẩm cao su hiện đang quay lại đà giảm. Điển hình là DRC với các phiên tăng và giảm mạnh xen kẽ nhau. Các mã CSM, SRC cũng giảm trở lại nhưng không mạnh như DRC. Một đặc điểm cũng rất đáng chú ý là nhóm này thường xuyên bị khối ngoại bán mạnh trong thời gian qua.

Các mã nổi bật của ngành chứng khoán đều đảo chiều khá bất ngờ trong phiên chiều. Trong số này có SSI, HCM trên HOSE và SHS, VND trên HNX. Điều này tạo ra lo ngại về một đợt sụt giảm mới của ngành này.

Chuỗi tăng giá ấn tượng của TCH được tiếp nối bằng một phiên tăng trần với khối lượng lớn. Thông tin TCH gia nhập bộ chỉ số MSCI Frontier Markets Small Cap Indexes và kết quả kinh doanh ấn tượng đã giúp thu hút sự chú ý của giới đầu tư.

Trên HNX, BCCKLF vẫn là tâm điểm với khối lượng  khớp lớn và mức tăng đáng kể.

Khối ngoại bán ròng 61.72 tỷ đồng trên HOSE và bán ròng 4.18 tỷ trên HNX. Điểm đáng chú ý đây là phiên bán ròng thứ 3 liên tiếp của khối ngoại.

14h: Hoàng loạt cổ phiếu tăng trần dù chỉ số không bứt phá

Các cổ phiếu thuộc nhiều nhóm ngành đều có sự bùng nổ bất ngờ vào đầu phiên chiều khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy rất hào hứng. 

Các chỉ số thị trường tăng trưởng và lực cầu nhìn chung duy trì mức khá. Tính tới 14h, VN-Index ở mức 727.47 điểm tương ứng mức tăng 0.29%, HNX-Index tăng 0.73% lên mức 91.77 điểm.

Điểm đáng chú ý là các cổ phiếu thuộc nhiều nhóm ngành đều có sự bùng nổ bất ngờ vào đầu phiên chiều khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy rất hào hứng.

Điển hình là cổ phiếu TCH. Với thông tin TCH gia nhập bộ chỉ số MSCI Frontier Markets Small Cap Indexes thì lực cầu tăng lên nhanh chóng và đẩy cổ phiếu này tăng trần. Chuỗi tăng giá của cổ phiếu này cũng hết sức ấn tượng và thu hút được nhiều sự chú ý trong thời gian qua.

Bộ đôi DCM, DPM cũng tăng trưởng khả quan. Đặc biệt gây ấn tượng mạnh là DCM. Giá đã có lúc chạm mức trần trong phiên và đạt mức cao nhất trong lịch sử. Điều này một lần nữa giúp xác nhận đà tăng của DCM.

Trong nhóm bất động sản thì ITA, VIC... là những mã đáng chú ý. Riêng VIC đã bắt đầu được khối ngoại mua ròng nhẹ trở lại sau một thời gian dài bán ròng. Điều này giúp giá hồi phục khi mà vùng hỗ trợ mạnh trung hạn đang ở rất gần.  

Trên HNX, các mã DCS, KLF, BCC... đang là tâm điểm với sự tăng trưởng khá nhanh và bất ngờ trong ngắn hạn.

Phiên sáng: Giữ vững sắc xanh

Hai sàn vẫn giữ được nhịp tăng khi dòng tiền từ nhà đầu tư trong và ngoài nước đang ào ạt đổ vào thị trường.

Cả hai chỉ số đều duy trì đà tăng trong phần lớn thời gian còn lại của phiên sáng. Cụ thể, VN-Index tăng 2.14 điểm, tương ứng 0.30% lên 727.49 điểm. Còn HNX-Index tăng 0.51 điểm, tương ứng 0.56% lên 91.62 điểm.

Chỉ số VN-Index vẫn giao dịch trên mốc 625 điểm với sự hỗ trợ tốt từ nhiều nhóm cổ phiếu lớn đến nhỏ. Toàn sàn này có 121 mã tăng điểm (15 mã tăng trần), hầu hết đều có mức tăng ấn tượng, chẳng hạn như PLX, MSN, GAS, TCH, MBB, CEE… và nhóm cổ phiếu đầu cơ với QCG, SCR, HQC, FLC, HNG… Lực cầu hiện diện khá mạnh chính là yếu tố giúp những cổ phiếu này vững nhịp từ đầu phiên.

Điều đáng quan tâm là dòng tiền đổ vào sàn HOSE vẫn đang duy trì rất tốt so với phiên sáng liền trước. Cụ thể đã có hơn 215 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, tương ứng giá trị hơn 3,628 tỷ đồng trên cả hai sàn. FLC là cổ phiếu khớp nhiều nhất, hơn 25 triệu cổ phiếu được sang tay.

Khối ngoại mua ròng hơn 28.2 tỷ đồng trên HOSE và bán ròng hơn 3.6 tỷ đồng trên HNX. ROS, PLX, HBC, VNM, NLG, DCM… là những cổ phiếu được mua vào nhiều nhất trong phiên sáng nay.

10h30: Nhóm sản phẩm cao su suy giảm

Nhóm cổ phiếu Nông – Lâm – Ngư tiếp tục củng cố đà tăng kéo dài suốt nhiều tháng qua trong khi nhóm Sản phẩm cao su lại lao dốc mạnh nhất thị trường.

Việc giá cao su thế giới đang có dấu hiệu tạo đáy và có thể tăng trở lại khiến cho nhóm Nông – Lâm – Ngư và Sản phẩm cao su biến động trái chiều

Điểm nhấn đáng chú ý nhất trên thị trường là nhóm cổ phiếu Sản phẩm cao su. Sau vài phiên bật tăng ấn tượng thì nhóm này hiện đang quay lại đà giảm.

Điển hình là DRC với các phiên tăng và giảm mạnh xen kẽ nhau. Các mã CSM, SRC cũng giảm trở lại nhưng không mạnh như DRC.

Ngược lại, nhóm Nông – Lâm – Ngư với bộ đôi HNG, HAG vẫn đang tăng trưởng tốt. Nhóm này tiếp tục củng cố đà tăng kéo dài suốt nhiều tháng qua

Trên sàn HNX thì sự chú ý gần như tập trung vào KLF và BCC. KLF đã bứt phá sau khi về gần đáy cũ với khối lượng khá lớn trong phiên trước và tiếp tục tăng trong sáng nay.

BCC thì sau nhiều tuần test đáy cũ tháng 12/2016 đã có dấu hiệu tăng mạnh trở lại với khối lượng khớp lớn. Chỉ báo Stochastic Oscillator đã vượt khỏi vùng oversold và MACD cho tín hiệu mua trở lại.

Độ rộng toàn thị trường khá cân bằng với 196 mã tăng điểm và 179 mã giảm điểm.

Mở cửa: Lo ngại lực bán từ ETF, thị trường giằng co

Việc khối ngoại bán ròng 2 phiên liên tiếp (tính theo giao dịch khớp lệnh) làm gia tăng lo ngại về tình trạng discount của các ETF.

Các ETF quan trọng như Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) vẫn ở trong trạng thái discount. Các nhà đầu tư trên thị trường đang liên hệ điều này với việc khối ngoại bán ròng trong 2 phiên gần đây. Hệ quả là lực cầu ở các mã Large Cap là không lớn do lo ngại bị “Tây” xả hàng.

Hiệu ứng “Sell in May” dù không thực sự xảy ra trong các năm gần đây nhưng cũng phần nào khiến cho giới đầu tư thận trọng trong việc xuống tiền để gom hàng dù rằng có khá nhiều mã đã về lại vùng đáy cũ như BVH, VIC, TVC, CTP, SRC...

Trên cả hai sàn, nhóm Chứng khoán đang được chú ý nhất với sự bứt phá của SSI, HCM trên HOSE và VND, SHS, BVS, CTS trên HNX. Sự tăng trưởng của nhóm này nhìn chung là khá đều và có một đặc điểm khá thú vị nữa là hầu hết các mã này đều đang test lại hoặc đã vượt đỉnh cũ của 5 năm gần nhất.

Ngoài ra ngành Khai khoáng với sự tăng trưởng của PVD, PVS cũng đang có biểu hiện khá tích cực. Riêng PVD thì đang duy trì trong vùng giá thấp nhất lịch sử giao dịch nên lực cầu bắt đáy đang tăng dần lên.

Tính tới 9h30, VN-Index đang tăng nhẹ 0.13% giao dịch ở mức 726.26 điểm trong khi HNX-Index tăng 0.26% và giao dịch tại mức 91.34 điểm.

Hai chỉ số đến phiên chiều đã có chút tích cực, trong khi HNX-Index đã đạt mức tăng trưởng 0.79% lên 91.1 điểm thì VN-Index cũng hồi phục lên mức 725.35 điểm, chỉ giảm 0.02 điểm.

Hai chỉ số đến phiên chiều đã có chút tích cực, trong khi HNX-Index đã đạt mức tăng trưởng 0.79% lên 91.1 điểm thì VN-Index cũng hồi phục lên mức 725.35 điểm, chỉ giảm 0.02 điểm.

Điểm sáng trên sàn HNX hôm nay có lẽ là VCG khi tăng kịch trần lên 17,300 đồng/cp và khối lượng giao dịch đột biến đã giúp chỉ số này không còn phải giằng co quanh mốc tham chiếu.

Được biết, VCG đặt kế hoạch doanh thu năm 2017 sẽ tăng 19.8% dự đạt 4,116 tỷ đồng và lãi sau thuế sẽ hơn 443 tỷ đồng với mức tăng trưởng 21%. Đồng thời, tỷ lệ cổ tức dự kiến sẽ cải thiện từ 8% lên 10%.

Nhóm cổ phiếu lớn trên sàn HOSE, ngoài PLX vẫn luôn túc trực ở chiều xanh thì đã có thêm VIC tham gia. Trừ NVL, nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn đang bay cao như diều gặp gió, khoác sắc tím có FLC, SCR, DLG, QCG, HQC; còn ITA, KBC, IJC, DXG, DIG, KDH, NLG vẫn đang tăng trưởng ổn định không chút trở ngại.

Trong khi bảo hiểm và ngân hàng còn e dè, thì đà tăng đã dần lan sang nhóm cổ phiếu chứng khoán, SSI, VND, MBS, HCM bắt đầu có những lực bật nhiều hơn phiên sáng nay, đưa mức tăng của nhóm này lên 1.79%.

Diễn biến xanh đỏ tại ngành dược có sự phân hóa khá rõ, những anh lớn TRA, DHG, IMP vẫn ổn định trên đà tăng giá, nhất là DHG tăng đến 3.16% lên 143,800 đồng nhưng vẫn không gánh nổi lực giảm ở các cổ phiếu nhỏ hơn OPC, DCL, PMC. Nhóm cổ phiếu ngành dược ghi nhận mức giảm đến 0.93%.

Kết thúc phiên giao dịch, thanh khoản ghi nhận 4,827 tỷ đồng tương ứng gần 241 triệu đơn vị. Còn trên sàn HNX, khối lượng lên đến 67 triệu đơn vị với giá trị hơn 749 tỷ đồng.

Trong khi phiên sáng chỉ có 1.3 triệu đơn vị được mua ròng từ dòng vốn ngoại thì phiên chiều hiện có đến 3.7 triệu đơn vị, tổng giá trị hơn 156 tỷ đồng.

Phiên sáng: Ngày càng xa mốc 725

Kết phiên sáng, chỉ số VN-Index đã tạo được một khoảng cách khá xa mốc 725 với mức giảm 0.18% còn 724.07. HNX-Index có phần may mắn hơn khi có NTP, PVI, PHP, VCG duy trì được sắc xanh, chỉ số này neo tại 90.55 điểm, tăng 0.17% hay 0.16 điểm.

Trong nhóm VN30, hiện có đến 13 mã giảm và 12 mã tăng, nhưng chỉ số này vẫn duy trì được mức tăng 0.27% hay 1.86 điểm, lên 692.7 điểm, trong đó có thể thấy rõ chủ yếu nhờ sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu bất động sản như CII, ITA, KBC và KDC. Tuy nhiên, nhóm dầu khí GAS, NT2, PGS, PVD sau 1 tuần bay cao thì có vẻ chững lại dù giá dầu Brent hiện tại đã qua ngưỡng 51 để lên 51.6 USD/thùng.

Khối ngoại trong phiên sáng nay đã thực hiện mua ròng 1.3 triệu cp, trong đó DXG có khối lượng khớp lệnh cao nhất với 275,800 đơn vị, theo sau đó là SSI và CII.

Thanh khoản trên sàn HNX với khối lượng hơn 26 triệu cp tương đương gần 671 tỷ đồng, trên sàn HSX thì chỉ 154 triệu cp, 2,749 tỷ đồng.

10h30: Nhóm bất động sản khởi sắc

Giao dịch trên sàn vẫn một sắc đỏ, dù không lan rộng nhưng chủ yếu “nhờ” những anh lớn đến hiện tại vẫn chưa thắng được lựa bán áp đảo trong phiên sáng nay. Tuy nhiên, ở HQC diễn biến lại tích cực hơn khi khối lượng khớp lệnh đã đứng đầu cùng mức tăng trần lên 2,850 đồng/cp.

Chỉ số VN-Index vẫn đang ở mức 724.79 điểm chỉ giảm nhẹ 0.08%, còn chỉ số HNX-Index liên tục giằng co quanh mức giá tham chiếu, hiện tăng 0.06%, nhích lên được 90.45 điểm.

Ngược với gam đỏ tạo nên từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn, nhóm bất động sản mà chủ đạo là cổ phiếu vừa và nhờ đang giao dịch khá tích cực. Trong đó, HQC đã mạnh mẽ ngay từ đầu phiên với mức tăng trần lên 2,850 đồng/cp, khối lượng giao dịch đạt gần 19 triệu cp, dư mua tại mức giá trần đã áp đảo với gần 3.4 triệu cp.

Trong tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2017 được công bố ở cuối tuần trước, HQC đã công bố con số doanh thu dự kiến lên tới 2,000 tỷ đồng, tăng trưởng 75% và chỉ tiêu lãi ròng ở mức 200 tỷ đồng, gấp 10 lần năm 2016. Đồng thời, theo lộ trình tăng trưởng lợi nhuận, năm 2020 sẽ cán mốc 600 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong năm 2016 này, HQC sẽ không chi trả cổ tức.

Bên cạnh đó, SCR cũng đang tăng trần cùng FLC, DLG, QCG với khối lượng giao dịch đều khá (ngoại trừ QCG rất thấp). Phần còn lại thì có NLG, TDH, PDR đang tăng điểm khá.

Bên ngành nhóm cổ phiếu may mặc vẫn đang có mức tăng ấn tượng thì nhóm 3 cổ phiếu VHC, HVGIDI cũng trên hành trình leo dốc đẩy lực tăng nhóm cổ phiếu chế biến thủy sản lên 1.81%.

Bộ đôi HAG-HNG dù trước thông tin vào diện cảnh báo bị nhắc nhở toàn thị trường và lỗ gần ngàn tỷ, vẫn giao dịch khả quan. HAG ghi nhận mức tăng 1.96% và hiện giao dịch tại mức giá 8,830, còn HNG là 11,400 đồng/cp ghi nhận mức tăng 3.17%.

Mở cửa: Sắc đỏ đầu phiên

Mở cửa hai chỉ số đã diễn biến trái chiều nhau, trong khi HNX-Index duy trì được mức tăng 0.06% dù ít ỏi thì VN-Index đã đỏ sàn và nhanh chóng vụt mất mốc 725 đã đạt ở tuần trước đó, ghi nhận mức giảm 0.11% tương đương 0.77 điểm.

Trong nhóm có vốn hóa lớn hiện VNM, SAB, CTG vẫn đang đứng giá, trong khi ROS, VIC, GAS, PLX và VCB đã đỏ ngay từ khi mở cửa cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.

Tuy vậy, nhóm ngành may mặc đã chiếm ưu thế với TCM, EVE, KMR. Riêng TCM đã dựng dốc đứng với mức 3.83%  lên 29,800 đồng/cp tiếp tục hành trình leo dốc những ngày vừa qua. Dù trước đó hai quỹ đầu tư VCBF và VCBF-TBF đã có hành động bán tổng cộng 51,560 cp, giảm sở hữu xuống 4.95% và không còn là cổ đông lớn vào ngày 28/04.

Khối lượng giao dịch trên sàn HOSE cho đến hiện tại hơn 27 triệu cp tương đương 618 tỷ đồng, còn thanh khoản trên sàn HNX ghi nhận 10.7 triệu cp, gần 115 tỷ đồng. Với lực kéo của sắc đỏ ở diện rộng, khả năng HNX-Index cũng đánh mất lực tăng khá yếu đang có.

Như diễn biến các phiên gần đây, áp lực bán thường gia tăng vào thời điểm cuối phiên tại các vùng giá cao và điều này diễn ra đồng thời ở nhiều cổ phiếu. Động thái này một mặt giúp thanh khoản thị ...

Như diễn biến các phiên gần đây, áp lực bán thường gia tăng vào thời điểm cuối phiên tại các vùng giá cao và điều này diễn ra đồng thời ở nhiều cổ phiếu. Động thái này một mặt giúp thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao nhưng mặt khác, nó hàm chứa một xu hướng chốt lãi trong ngắn hạn và đây là điều nhà đầu tư cần lưu ý trong thời gian sắp tới.

Đóng cửa cả 2 chỉ số chính đều tăng điểm, HNX-Index tăng khá 0.54% trong khi mức tăng của VN-Index là không đáng kể, chỉ 0.05% hay 0.38 điểm.

Tổng kết tuần, VN-Index tăng 0.75% lên đứng tại 725.37 điểm, tương tự ở mức tăng 0.76%, HNX-Index tạm lấy lại mức 90 điểm khi chốt tại 90.39 điểm. Giá trị giao dịch đạt mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây với trung bình 5,761 tỷ đồng/phiên giao dịch, tăng mạnh gần 30% so với các tuần giao dịch gần đây.

14h: SCR tăng vọt, HVN tiếp tục bay cao

Sau buổi sáng giằng co quanh giá 10.8, đầu phiên chiều, SCR của Sacomreal đã bật mạnh và nhanh chóng đạt mức giá kịch trần, tổng khối lượng giao dịch lũy kế lên đến hơn 13 triệu đơn vị. Các cổ phiếu thuộc nhóm xây dựng, bất động sản khác như FCN, KBC, HBC, DXG, LDG, DIG, … cũng đang có giao dịch rất sôi động.

Ở một diễn biến khác, HVN có phiên tăng thứ 3 liên tiếp sau thông tin bán tài sản, giá hiện tại đang đứng ở 29,100 đ/cp, tăng mạnh 4.3% so với phien trước. Ngược lại, VJC của Vietjetair đang giảm 800 đ/cp, lui về đứng tại 129,600 đ/cp.

Sau khi công bố tỷ lệ sáp nhập, BHS (+100) đang gặp khó khăn trong việc duy trì đà tăng mạnh mẽ trước đây và vùng giá 20,000 – 21,000 đang thực sự là ngưỡng kháng cự mạnh của ông lớn ngành đường.

14h00, VN-Index giảm nhẹ 0.02%, UPCoM-Index cũng đang mất 0.22% trong khi HNX-Index tăng trở lại ở mức 0.15 điểm. Thanh khoản thị trường ghi nhận 4,150 tỷ đồng.

Phiên sáng: Dệt may bùng nổ

Thông tin về việc nhiều khả năng TPP vẫn sẽ được định hình và triển khai dù có Mỹ hay không đang là câu chuyện được nói đến để lý giải cho đợt tăng liên tục từ đầu năm đến nay của nhóm cổ phiếu Dệt May, mà trong đó, TCM (+5.95%), TNG (+9.85%) và VGT (+6.61%) là những đại diện nổi bật nhất.

Được biết, Ngày 11/5, Chính phủ của Thủ tướng New Zealand Bill English đã chính thức thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Như vậy, sau Nhật Bản, New Zealand đã trở thành quốc gia thứ 2 trong số 12 nước tham gia ký kết phê chuẩn văn kiện này.

Tính từ tháng 2/2017, TCM là cổ phiếu mạnh nhất nhóm này khi đã tăng gần gấp đôi, TNG, GMC có thêm gần 20% giá trị trong khi VGT, hay VGG cũng mới bắt đầu trở lại trong vài phiên trở lại đây.

Bộ đôi HAGHNG của tập đoàn HAGL có sự hồi phục khá tốt sau gần 1 tuần lao dốc mạnh. Cả hai đều đang tăng xấp xỉ 3% khi thị trường đóng cửa phiên buổi sáng.

Đóng cửa, VN-Index tăng nhẹ 0.07%, HNX-Index có thêm 0.46% trong khi Upcom-Index quay đầu giảm 0.14% giá trị.

10h30: Bluechips khởi sắc, GMD tăng kịch trần

Đến 10h15 sáng, cả 3 chỉ số đồng loạt tăng điểm, diễn biến thị trường khá tích cực khi số lượng cổ phiếu tăng giá nhiều hơn hẳn số mã giảm (115/88).

GMD bật tăng kịch trần và không còn dư bán từ khá sớm, dư mua gần 1 triệu đơn vị. Mặc dù vẫn chưa tổ chức ĐHĐCĐ thường niên do chưa chuẩn bị xong nhưng với số liệu sản xuất kinh doanh quý 1, việc GMD sớm tăng trở lại sau chuỗi ngày giảm liên tục cũng không nằm ngoài dự kiến của nhiều người.

Mới đây, GMD công bố mức lãi gần 110 tỷ đồng quý 1/2017, tăng trưởng 29% so với cùng kỳ, trong đó, lợi nhuận sau thuế ghi nhận về cho cổ đông công ty mẹ 95,8 tỷ đồng. Tính đến cuối quý 1/2017, Gemadept còn 1,225 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế lũy kế chưa phân phối, 1,872 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần 131 tỷ đồng trong quỹ đầy tư phát triển và hơn 100 tỷ đồng trong các quỹ khác thuộc chủ sở hữu.

Các cổ phiếu lớn khác như BVH, HVN, HBC, HSG, … cũng đang có giao dịch khả quan khi tăng giá khá mạnh. Trong đó, HSG sau khi chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức và cổ phiếu thưởng tỷ lệ 75% vào ngày 30/05 tới đây đã bật tăng 600 đ/cp. Cụ thể, Công ty sẽ phát hành cổ phiếu để trả cổ tức của niên độ tài chính 2015 – 2016 tỷ lệ 55% và phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu tỷ lệ 20%.

9h30: Dầu khí bay cao, mở cửa phân hóa

Với thông tin giá dầu thế giới tăng 3% do số liệu dự trữ của Mỹ bất ngờ sụt giảm, nhóm cổ phiếu dầu khí (PVD, PVS, PGS, GAS, …) có sự khởi đầu khá tốt khi đồng loạt tăng điểm. Cụ thể, chốt phiên 10/05 (giờ Mỹ), giá dầu Brent Biển Bắc tăng 1.49 USD/thùng, hay 3%, lên 50.22 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng 1.45 USD/thùng và được giao dịch ở mức 47.33 USD/thùng.

Trái ngược với nhóm dầu khí, các cổ phiếu ngân hàng mở cửa phiên cuối tuần với phần nhiều dưới giá tham chiếu. Ngoại trừ ACBSHB tăng nhẹ, STB, VCB, MBB, BID, … đang giảm giá, thanh khoản ở mức thấp.

VN-Index mở cửa phiên giảm nhẹ trong khi 2 chỉ số còn lại tăng ở mức độ thấp. Đến 9h25 sáng, thanh khoản toàn thị trường chỉ đạt mức 410 tỷ đồng, trong đó, chỉ riêng cổ phiếu ROS là 190 tỷ đồng.

Cập nhật trước phiên

Bất chấp sự phân hóa đang diễn ra với mức độ ngày càng rõ nét thì VN-Index vẫn chậm rãi đi lên vùng cao mới và chỉ còn cách mức đỉnh cũ không quá xa. Trong 4 phiên đã giao dịch gần nhất, chỉ số này có đến 3 phiên tăng điểm đồng thời, thanh khoản cũng đạt mức rất cao với trung bình 5,700 tỷ đồng/phiên.

Mặc dù vậy, những dấu hiệu cảnh báo cũng đã ít nhiều xuất hiện. Trong 2 phiên gần nhất, áp lực bán thường gia tăng vào cuối phiên đã nhiều lần khiến nỗ lực bứt phá trước đó của nhiều cổ phiếu trở nên vô nghĩa bằng việc đóng cửa giảm điểm.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán (HCM, SSI, VND, MBS, SHS) và năng lượng (NT2, PPC, …) hiện là hai nhóm có mức tăng ấn tượng nhất. Các cổ phiếu bất động sản có dấu hiệu phân hóa mạnh trong khi ngân hàng sau đầu tuần bùng nổ cũng có dấu hiệu dịu lại trong 2 phiên trở lại đây. Mất dần sức mạnh tăng giá cũng đang là tình trạng chung tại không ít cổ phiếu đầu cơ, thị giá thấp.

VN-Index và hầu hết các chỉ số phụ sàn HOSE giảm nhẹ so với phiên sáng, những vẫn đóng cửa cao hơn ngày hôm qua. Ngược lại, HNX-Index và các chỉ số cho nhóm largecap giảm điểm so với ngày hôm qua, ...

VN-Index và hầu hết các chỉ số phụ sàn HOSE giảm nhẹ so với phiên sáng, những vẫn đóng cửa cao hơn ngày hôm qua. Ngược lại, HNX-Index và các chỉ số cho nhóm largecap giảm điểm so với ngày hôm qua, nhưng các chỉ số cho nhóm mid/smallcap vẫn tăng nhẹ. Nhìn chung, hiện tượng chốt lời tiếp tục diễn ra trong chiều nay, nhất là ở nhóm Xây dựng - BĐS, tương tự như chính phiên giao dịch chiều hôm qua.

Cụ thể, VN-Index đóng cửa tại 724.99 điểm, tăng 0.68 điểm hay 0.09% trong khi HNX-Index giảm 0.29%, dừng tại 89.9 điểm. Khối lượng giao dịch cả hai sàn đạt 270 triệu cp, đạt 5,826 tỷ đồng.

Nhóm ngân hàng có sự phân hóa rõ rệt hơn trong phiên chiều, khi VCB, VIBNVB tăng giá, trong khi ACB, BID, CTG, EIBSTB giảm giá. So với phiên sáng, đa số cổ phiếu này cũng dao động ngược chiều.

Dầu khí vẫn là nhóm hỗ trợ chính cho chỉ số chiều nay, tuy nhiên mức độ hỗ trợ cũng giảm, với GAS chỉ tăng có 100 đ/cp, PVS, PVT, PGD đứng giá, riêng PVD chuyển từ xanh sang đỏ (-1.8%).

Trong nhóm VN30, CII bất ngờ nổi lên thành cổ phiếu tăng giá mạnh thứ 2 sau SBT với mức tăng giá 3.5%. Cổ phiếu này tăng giá có lẽ liên quan đến thông tin về nhu cầu vốn đầu tư rất lớn cho cơ sở hạ tầng phục vụ cho 23,000 dự án FDI. Nhóm VN30 cũng có số mã tăng giá nhỉnh hơn số mã giảm giá (14:12), tuy nhiên chỉ số này tăng thấp hơn VN-Index 1 chút, có lẽ do VN-Index được PLX hỗ trợ.

Bên cạnh dầu khí, chứng khoán cũng là nhóm có nhiều mã lớn tăng giá trong phiên sáng và kéo dài  đến cuối phiên chiều như HCM, SSI, SHS, VND

HNG đi ngược cổ phiếu cùng ngành cao su, chủ yếu liên quan đến hoạt động cơ bản của doanh nghiệp hơn là thông tin ngành. Giá cao su thế giới đang hồi phục nhẹ quanh mức 210 JPY/kg, và kết thúc phiên chiều nay các mã DPR, PHR, TRC đều tăng giá.

PLX tiếp tục được khối ngoại mua ròng với khối lượng rất lớn, gần 1,6 tr.cp. Như vậy chỉ tính riêng 10 phiên gần nhất bao gồm cả hôm nay, khối ngoại đã mua ròng hơn 4 tr.cp. HPG là cổ phiếu thứ 2 được khối ngoại mua nhiều (hơn 1.2 tr.cp), nhưng lượng bán cũng lớn (hơn 570,000 cp) nên lượng mua ròng chừng 650,000 cp.

PVD giảm giá trong phiên chiều, có lẽ do bị khối ngoại bán ra (bán ròng gần 500,000 cp). Thông tin từ tập đoàn đưa ra có vẻ chưa làm yên lòng các cổ đông là NĐTNN.

Phiên sáng: Tâm lý lạc quan trở lại

Các chỉ số cổ phiếu trên sàn HOSE đã tăng khá mạnh trở lại kể từ 10g sáng, sau khi rung lắc nhẹ trước đó. VN-Index chốt phiên sáng ở mức 726.07 điểm, tăng 0.24%. Tuy nhiên, GD trên sàn HNX thì không được lạc quan như thế. HNXIndex tăng 0.18% nhưng 2 chỉ số HNX30 và nhóm largecap lại giảm, chỉ có mid/smallcap tăng 0.73%. Có thể nói cổ phiếu nhỏ đang gây bão ở HNX. UPCoM-Index cũng giảm 0.06%.

Dầu khí là nhóm ngành đang hỗ trợ lớn nhất cho thị trường, với 1 loạt mã tăng giá như GAS (+0.2%), PGS (+2.2%), PVS (+0.6%), PVB (+2%)… Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là PVD dù có thông tin trấn an cổ đông, nhưng gần đây khối ngoại đang bán ròng (sáng nay bán hơn 200.000 cp) và giá có thể còn giảm.

Ở góc độ cổ phiếu, PLX trở thành đầu kéo chính cho sàn HOSE với mức tăng 3.7% và sự hỗ trợ từ khối ngoại (mua ròng gần 1.1 tr.cp).

Nếu như VJC gần như đi ngang trong hơn tuần qua, thì HVN đã tăng giá hơn 10% , riêng sáng nay tăng 5.5% với lực mua ròng của khối ngoại là 133,400 cp. Tính từ đầu tuần này, khối ngoại đã mua ròng 600,000 cp.

Chứng khoán cũng là nhóm có biến động khá tích cực sáng nay, nhưng kết thúc phiên sáng thì chỉ có các mã đứng đầu về thị phần tăng giá như SSI, HCM, VND hay SHS. MBS giảm giá nhẹ 1,2% có lẽ là do chốt lời, bởi cổ phiếu này đã tăng gần 40% từ cuối tháng 4. Đối với nhóm chứng khoán, nhất là 1 số công ty được tham gia ngay từ sàn sơ cấp (tạo lập sản phẩm),  thông tin về ngày dự kiến mở cửa thị trường chứng khoán phái sinh (đầu tháng 6 tới) có tác động hỗ trợ lớn nhất.

Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 4/2017, lượng ô tô nhập khẩu tháng 4 sụt giảm tới gần 38% so với tháng 3 và trị giá cũng giảm trên 6% (chỉ đạt 6,962 chiếc, trị giá trên 169.5 triệu USD), sau 2 tháng tăng liên tiếp trước đó (tháng 2 số lượng ô tô nhập khẩu tăng 9.4% so với tháng liền trước đó và tháng 3 tăng trên 39%). Chưa rõ thống kê này có phân loại cụ thể hơn theo loại xe (ô tô con, xe tải…) hay không, và có lẽ tin này cũng chưa tác động gì nhiều lên nhóm cổ phiếu ngành phân phối ô tô nhập khẩu. HAX, TCH, HTL giảm giá, nhưng HHS, TMT đang tăng giá.

Sau khi tăng sát trần đầu phiên, giá cổ phiếu BHS đã giảm về tham chiếu. Tuy nhiên, đối tác sáp nhập là SBT vẫn tăng giá mạnh gần 5% lên 25,600 đ/cp. Có lẽ bây giờ biến động giá 2 cổ phiếu này không còn gắn nhiều đến các yếu tố cơ bản, mà là yếu tố kỹ thuật của việc sáp nhập.

QCG tiếp tục trụ vững ở bảng xếp hạng cổ phiếu tăng trần nhiều phiên liên tiếp nhất (10 phiên) bởi đang có dư mua hơn 5.7 tr.cp. Tuy nhiên cũng đến thời điểm này, khối ngoại hầu như đã thoái hết vốn khỏi tập đòan BĐS này.

10h30: BĐS tiếp tục chốt lời, dầu khí kỳ vọng phục hồi

Đa số cổ phiếu vốn hóa lớn đang có sự dao động nhẹ quang mức tham chiếu, tuy nhiên chỉ số VN-INdex đã quay đầu giảm 0,1% do nhóm ngân hàng, MSN, VNM… Dầu khí vẫn là nhóm hỗ trợ lớn nhất cho chỉ số, nhưng “đấu” không lại các nhóm ngành khác, nhất là BĐS.

Nhóm ngân hàng đã nguội bớt. Các mã BID, CTG, VCB đầu phiên sáng còn xanh thì hiện đã lui về tham chiếu hay giảm nhẹ, riêng STB giảm hơn 1.6%. Chỉ có NVB tăng trần với 100 cp khớp lệnh duy nhất.

SBT và BHS tiếp tục là tâm điểm của sự quan tâm với thông tin về tỷ lệ hợp nhất. BHS tăng giá 2.5% và tính từ nửa cuối tháng 4 đến nay thì đã tăng giá hơn 60%. SBT tăng giá trở lại hơn 4% sau khi đã giảm đột ngột trong 2 tuần qua.

HVN tăng giá phiên thứ tư liên tiếp với sự hỗ trợ tích cực từ khối ngoại. Hiện khối ngoại đang mua ròng gần 70,000 cp (cả ngày hôm qua mua ròng gần 410,000 cp, tức 11 tỷ đồng). Tuy công ty mới công bố kết quả KD thua lỗ trong Q1 vừa qua, nhưng có vẻ như thông tin này đã phản ánh vào giá cổ phiếu, cũng như NĐT kỳ vọng sự thay đổi chính sách mua sắm máy bay, cụ thể là tham gia nghiệp vụ Sale and lease back như VJC, sẽ giúp HVN đạt kết quả tích cực hơn trong các quý tới.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh ở PLX, và giúp cổ phiếu này giữ vững mức giá trên 47,000 đ/cp.

Mở cửa: Gượng lại từ đợt 3 “xả hàng” hôm qua

VN-Index mở cửa xanh ở mức 724.84 điểm (+0.04%), các chỉ số index của 2 sàn ngoài Hà Nội cũng tăng nhẹ. Nhiều mã lớn đang tăng giá, nhưng mức tăng rất nhẹ. Nhóm ngân hàng, dầu khí, chứng khoán, viễn thông… Tuy nhiên về tổng thể, sắc vàng đang chiếm đa số. Thị trường có vẻ đang lý giải nguyên nhân khiến đợt 3 hôm qua suy giảm bất ngờ vì điều gì.

Nhóm bất động sản (BĐS) đang có sự phân hóa, có lẽ là chốt lời ở rất nhiều mã, tuy nhiên vẫn có nhiều mã tăng nhiều phiên liên tục như QCG (tăng trần phiên thứ 10 liên tiếp), SCR, HAR, DIG

Giá dầu thô Brent đã tăng trở lại khá bát ngờ lên trên 50 USD/thùng trong ngày hôm qua, sau khi đã về sát mức 46 USD/thùng trong 3 ngày trước. Mức tăng này được cho là thể hiện sự kỳ vọng vào khả năng OPEC sẽ kéo dài thời gian cắt giảm sản ượng dầu trong cuộc họp cuối tháng này. Giá nhiều cổ phiếu dầu khí đã tăng nhẹ trong phiên mở cửa sáng nay, như PVD (+0.6%), PVS (+1.2%), PVB (+1%)… Tuy nhiên, giá dầu thế giới vẫn sẽ còn khó dự báo từ nay cho đến khi cuộc họp của OPEC diễn ra.

BMP sẽ thực hiện việc chia thưởng cổ phiếu với tỷ lệ 80%, đồng thời có khả năng sẽ thanh toán cổ tức đợt 2/2016 với tỷ lệ 20% tiền mặt trong cùng thời kỳ. Giá cổ phiếu BMP đã giảm hơn 13% kể từ mức đỉnh 209 ng.đ/cp cuối tháng 3 vừa qua, với nguyên nhân chủ yếu là lợi nhuận trước thuế hợp nhất quý 1/2017 giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm trước (dù doanh thu vẫn tăng trưởng dương).

Trừ ngành thực phẩm đồ uống và công nghệ thông tin, các ngành còn lại đều tăng trưởng. Bên mua chiếm cũng chiếm ưu thế lớn trong phiên giao dịch hôm nay.

Trừ ngành thực phẩm đồ uống và công nghệ thông tin, các ngành còn lại đều tăng trưởng. Bên mua chiếm cũng chiếm ưu thế lớn trong phiên giao dịch hôm nay.

VN-Index kết phiên giao dịch tăng 3.25 điểm tương đương 0.45% lên mức 722.11 điểm. HNX-Index tăng 1.39% lên mức 90.37 điểm.

Độ rộng toàn thị trường khá mạnh với 263 mã tăng điểm và 194 mã giảm điểm. Như vậy, các thống kê cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế lớn. Giá trị khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn 4,607 tỷ đồng. VN-Index ở trạng thái tăng điểm trong hầu hết thời gian giao dịch phiên chiều.

Trừ ngành thự phẩm đồ uống và công nghệ thông tin, các ngành còn lại đều tăng trưởng. Đáng chú ý nhất trên cả hai sàn là nhóm cổ phiếu chứng khoán, sản phẩm cao su, Nông – Lâm – Ngư, chế biến thủy sản.

Các mã nổi bật của ngành chứng khoán có SSI, HCM trên HOSE và SHS, VND trên HNX. Mã SHS giữ vững mức tăng trần và ở mức gần cao nhất trong vòng 12 tháng qua.

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý khác trên thị trường là nhóm cổ phiếu sản phẩm cao su. Đầu tàu tăng trưởng là DRC, CSM.

Riêng DRC thì đã test thành công đáy cũ năm 2016 (tương đương vùng 27,000-28,500). Đây được đánh giá là vùng hỗ trợ rất mạnh với khối lượng tích lũy lớn và độ tin cậy cao.   

Nhóm Nông – Lâm – Ngư cũng đi lên khá mạnh. Dẫn đầu là bộ đôi HAG, HNG với mức tăng ấn tượng.

Trên HNX, ngoài các mã ngành Chứng khoán như SHS, VND... thì DBCKLF cũng rất đáng chú ý với sự tăng trưởng mạnh sau gần 2 tuần giằng co và tích lũy mạnh liên tục.

Đối với KLF, vùng đáy cũ 1,900-2,200 được đánh giá là rất mạnh và đáng tin cậy nhờ có nhiều lần test thành công trong quá khứ.

Khối ngoại bán ròng 80 tỷ đồng trên HOSE và bán ròng 23.67 tỷ trên HNX.

14h: Nhóm chứng khoán bật tăng

Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán tăng mạnh và vượt nhóm Nông – Lâm – Ngư, sản phẩm cao su trong phiên chiều. 

Các chỉ số thị trường hồi phục và lực cầu nhìn chung đã được cải thiện. Tính tới 14h, VN-Index ở mức 721.50 điểm tương ứng mức tăng 0.37%, HNX-Index tăng 1.21% lên mức 90.24 điểm.

Ngành thực phẩm đồ uống đang là một trong những ngành giảm mạnh nhất trên thị trường với sự sụt giảm của VNM, SAB... là đáng chú ý nhất. Giá VNM đang giảm trở lại sau khi test lại đỉnh cũ tháng 08/2016 (tương đương vùng 148,000-156,000).

Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán tăng mạnh và vượt nhóm Nông – Lâm – Ngư, sản phẩm cao su trong phiên chiều. Các mã nổi bật có SSI, SHS, HCM, VND...

Riêng SHS đang tăng trần và ở mức gần như cao nhất trong vòng 12 tháng qua.

TCH là mã hiếm hoi trong ngành xe tải tăng trưởng mạnh nhờ vào kết quả kinh doanh khả quan. Đường EMA 20 đã hỗ trợ tích cực cho giá trong đợt điều chỉnh vừa qua.

Trên HNX, ngoài các mã ngành Chứng khoán như SHS, VND... thì DBC cũng rất đáng chú ý với sự tăng trưởng sau hơn 1 tuần giằng co và tích lũy mạnh.

Phiên sáng: Tăng trên diện rộng, VN-Index chiếm lại mốc 720

Đà tăng lan tỏa trên toàn thị trường vào cuối phiên sáng, đặc biệt nhóm cổ phiếu VN30 bứt phá mạnh đã giúp chỉ số VN-Index chiếm lại mốc 720 điểm.

Cụ thể, VN-Index tăng 1.61 điểm trong phiên sáng, hay 0.22% để tạm dừng tại 720.47 điểm. HNX-Index thì tăng 0.68% để dừng tại mốc 89.74 điểm. Khối lượng giao dịch cả hai sàn duy trì ở mức cao, đạt hơn 2,850 tỷ đồng, tăng trưởng khá so với phiên sáng hôm trước.

Diễn biến thị trường nhìn chung vẫn không có nhiều chuyển biến so với các phiên gần đây khi VN-Index vẫn chủ yếu dao động trong biên động hẹp quanh 720 điểm. Đã có những lo ngại về khả năng phân phối đỉnh ngắn hạn khi VN-Index vượt trở lại ngưỡng 720 điểm. Tuy vậy, với sự sôi động của dòng tiền vào thị trường như hiện tại thì nhiều khả năng thị trường đang trong quá trình thiết lập mặt bằng giá mới trước khi tiếp tục quá trình chinh phục trở lại vùng 725 - 735 điểm.

Nhóm cổ phiếu dẫn dắt vẫn đang kìm hãm thị trường mạnh nhất khi VNM, SAB, PLX, ROS… vẫn còn đang giảm khá. Tuy vậy thì đà giảm cũng đã được rút ngắn so với giai đoạn điều chỉnh đầu phiên.

Về nhóm cổ phiếu VN30, độ rộng của nhóm cổ phiếu này tiếp tục được nới rộng lên con số 20 mã tăng/ 9 mã giảm. Điều này đã góp phần giúp VN30-Index nhanh chóng bứt phá và kết phiên sáng tăng hơn 5.5 điểm, tương ứng mức tăng 0.54%.

Về nhóm ngành, nhóm Sản phẩm cao su vẫn đang dẫn đầu thị trường với mức tăng trưởng 2.6% với hỗ trợ chính đến từ DRC và CSM. Nhóm Bất động sản cũng vẫn duy trì sức nóng với các đại diện quen thuộc như PDR, NLG, DXG, KDH, QCG, NTL, IJC, SCR, SC5

Khối ngoại bán ròng hơn 33.6 tỷ đồng trên HOSE và bán ròng hơn 3.8 tỷ đồng trên HNX. Phiên sáng nay chỉ có PNJ đáng chú ý khi được khối ngoại sang tay hơn 71 tỷ đồng.

10h30: NLG lập đỉnh mới

Sau một thời gian điều chỉnh, nhóm cổ phiếu sản phẩm cao su đã quay trở lại xu hướng tăng trưởng với sự bứt phá ấn tượng.

Các chỉ số thị trường tiếp tục giằng co mạnh với khối lượng ở mức trung bình. Điều này cho thấy sự thận trọng trong ngắn hạn của giới đầu tư.

Điểm nhấn đáng chú ý nhất trên thị trường là nhóm cổ phiếu sản phẩm cao su. Nhóm này hiện đang tăng mạnh nhất thị trường mới mức tăng có thời điểm hơn 3%. Đầu tàu tăng trưởng là DRC, CSM.

Riêng DRC thì việc test lại đáy cũ năm 2016 (tương đương vùng 27,000-28,500) là một tín hiệu đáng chú ý. Đây được đánh giá là vùng hỗ trợ rất mạnh với khối lượng tích lũy lớn và độ tin cậy cao.

Cổ phiếu NLG gây ấn tượng mạnh khi bật tăng sau khi điều chỉnh hồi đầu phiên. Tính đến 10h30 thì  NLG đang tăng hơn 2.5% để giao dịch tại 30,350 đồng/cp, mức cao kỷ lục từ khi niêm yết.

Biến động cổ phiếu NLG từ khi niêm yết

Trên sàn HNX thì sự chú ý gần như tập trung vào KLF và DBC. KLF đã bứt phá sau khi về gần đáy cũ với khối lượng khá lớn trong phiên sáng nay.

DBC thì sau nhiều tuần lao dốc mạnh đã có dấu hiệu đi ngang, tích lũy trong vùng 26,000-27,000. Chỉ báo Stochastic Oscillator đã vượt khỏi vùng oversold và MACD cho tín hiệu mua trở lại.

Độ rộng toàn thị trường khá yếu với 177 mã tăng điểm và 191 mã giảm điểm.

Mở cửa: Ồ ạt bắt đáy HNG

Các ETF chính duy trì trạng thái discount có thể làm giảm lượng mua ròng của khối ngoại trên thị trường Việt Nam.

Các ETF quan trọng như Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) đang duy trì trạng thái discount. Điều này có thể làm giảm lượng mua ròng của khối ngoại trên thị trường Việt Nam.

Sự thận trọng của giới đầu tư đang tăng dần do lo ngại hiệu ứng “Sell in May”. Tuy nhiên, theo như thống kê các năm gần đây thì các đợt sụt giảm (nếu có) trong tháng 5 đều là những cơ hội tốt để gom hàng từ từ vì các tháng sau đó thị trường đều tăng trưởng tốt.

Trên cả hai sàn, nhóm Sản phẩm Cao su đang tăng trưởng tốt sau nhiều tuần điều chỉnh sâu. Điển hình như DRC, CSM... đã giúp ngành này hồi phục.

Ngoài ra ngành Nông – Lâm – Ngư với sự tăng trưởng bộ ba HAG, HNG, NSC đang tạm thời dẫn đầu thị trường. Riêng HAG thì khả năng test lại đỉnh cũ 9,500-10,200 là khá cao. Đáng chú ý HNG nhanh chóng trở lại sắc xanh sau khi giảm đầu phiên nhờ lượng tiền bắt đáy gia tăng mạnh, hiện khối lượng giao dịch đạt hơn 20 triệu cp, dẫn đầu toàn thị trường.

Cần nhắc lại là phiên giao dịch trước đó (08/05), cổ phiếu HNG giảm kịch sản sau thông tin bị đưa vào diện cảnh báo.

Tính tới 9h30, VN-Index đang giảm nhẹ 0.19% giao dịch ở mức 717.51 điểm trong khi HNX-Index tăng 0.09% và giao dịch tại mức 89.22 điểm.

Khép lại một ngày đầu tuần khá ảm đạm với lực bán ngày càng mạnh ở phiên chiều, buộc VN-Index phải lui về 718.86 điểm, giảm 0.16%, hay 1.14 điểm. Thanh khoản ghi nhận 232 triệu đơn vị, tương đương ...

Khép lại một ngày đầu tuần khá ảm đạm với lực bán ngày càng mạnh ở phiên chiều, buộc VN-Index phải lui về 718.86 điểm, giảm 0.16%, hay 1.14 điểm. Thanh khoản ghi nhận 232 triệu đơn vị, tương đương 5,366 tỷ đồng.

PVD trong phiên chiều bất ngờ sẩy chân giảm nhẹ 0.3%, đóng góp một phần cho đà giảm đang có của thị trường. Trong khi những anh lớn khác phải chật vật quanh mức giá tham chiếu thì GAS vẫn kiên trì khoác màu áo xanh, đến hiện tại ghi nhận mức tăng 0.73% với mức giá giao dịch 55,000 đồng/cp,

Thị trường đã ảm đảm mà còn phải chứng kiến thêm cú lao đầu giảm mạnh của bộ đôi HAG-HNG của bầu Đức, chủ yếu vì quyết định đưa vào diện cảnh báo kể từ ngày 12/05 do lợi nhuận sau thuế 2016 âm của Sở GDCK TPHCM. Trong khi HAG giảm 6.59% thì HNG đã bám luôn sàn với mức giá 11,000 đồng/cp.

Mặc dù thị trường giảm điểm nhưng rất nhiều cổ phiếu bất động sản phiên giao dịch hôm nay tăng khá mạnh, thậm chí kịch trần như PDR, SCR, DLG, IJC, KDH, QCG, CDO, HDC, NVT, NTL, ...

ACB cũng không thoát được lực bán mạnh dù vừa công bố kết quả quý 1 khá khả quan, lãi ròng tăng trưởng hơn 54% so với cùng kỳ, đạt 478 tỷ đồng.

Góp cùng sắc đỏ của ACB còn có SHB, NTP, PVS, khiến HNX-Index phải đóng cửa tại 89.13 điểm, giảm 0.65% với thanh khoản 44.6 triệu đơn vị, tương đương 486 tỷ đồng.

Cứ ngỡ UPCoM là điểm nhấn của thị trường hôm nay vì luôn duy trì sắc xanh suốt phiên sáng nhưng khi phiên chiều cùng xu thế bán mạnh, chỉ số sàn UPCoM cũng phải ngậm ngùi chấp nhận giảm 0.32% còn 57.77 điểm.

Ở phiên chiều, giao dịch của khối ngoại có phần sôi động hơn khi ghi nhận khối lượng mua ròng gần 4 triệu đơn vị, tương đương 196 tỷ đồng. CTD, SSI, PLX, MSN, KBC là những cái tên được khối ngoại gom khá nhiều trong phiên chiều nay.

Phiên sáng: Nhóm dầu khí và thủy sản lội ngược dòng

Kết thúc phiên sáng, lực bán mạnh ở nhiều mã thuộc nhóm VN30 đã kéo chỉ số VN-Index tiếp tục dưới mức tham chiếu, dừng tại mốc 719.17 điểm.

Trong nhóm VN30, REE, SSI, CTG, DPM và một số mã thuộc nhóm dầu khí GAS, NT2, PVD là những mã đã có khởi đầu tuần khá khả quan.

Trong khi hàng loạt cổ phiếu giảm thì HVGIDI vẫn giao dịch khá tích cực, thậm chí IDI đang tăng hết biên độ, đạt 5,120 đồng/cp. IDI vừa kết thúc quý 1/2017 với lãi ròng tăng trưởng 66%, đạt hơn 24.3 tỷ đồng.

Cổ phiếu HAG và HNG giảm mạnh đáng kể, trong đó HNG giảm kịch sàn khi nhận quyết định vào diện cảnh báo từ 12/05.

AAA bật tăng gần 3% để lên sát mốc 29,000 đồng/cp khi sản lượng sản xuất túi của Công ty đã đạt mức cao nhất kể từ khi thành lập nhờ việc đưa 2 nhà máy 6A và 7 vào hoạt động. Bên cạnh đó, AAA cũng đã hoàn tất giảm sở hữu tại An Phát Yên Bái xuống 35% và sẽ ghi nhận lãi từ chuyển nhượng vào quý 2/2017.

Mức quan tâm của khối ngoại sáng nay không cao, lượng mua ròng khá thấp, chưa tới 1 triệu đơn vị. 5 mã được khối ngoại mua nhiều nhất là VNM, MSN, HAG, GAS và HSG.

Với thanh khoản gần 124 triệu đơn vị, tường đương 2,555 tỷ đồng, VN-Index tiếp tục lẩn quẩn quanh 719 điểm, giảm 0.12%. HNX-Index cũng chung cảnh ngộ khi 0.48% còn 89.29 điểm, tổng khối lượng khớp lệnh ghi nhận 22.6 triệu cp, 246 tỷ đồng. 

10h30: Đà tăng trở lại

Độ rộng hai sàn đang cải thiện dần, song nhóm Large Cap vẫn đang là áp lực đè nặng lên 2 chỉ số.

Cặp đôi HAG-HNG lần lượt đánh mất 1.54% và 3.81% giá trị, góp phần giúp nhóm cổ phiếu nông – lâm – ngư giảm đến 1.32%. Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng không khá hơn khi BID, VCB, STB liên tục dưới mức giá tham chiếu, còn CTG cứ giằng co quanh mốc 17,750 đồng/cp, mà chưa có lần bật mạnh nào trong suốt phiên sáng nay.

Đến 10h30, sau khi một nhóm cổ phiếu lớn quay đầu tăng nhẹ như GAS, VCB, CTG đã hỗ trợ chỉ số VN-Index chinh phục được con số 720 điểm với mức thanh khoản 82.6 triệu cp, tương đương gần 2,000 tỷ đồng. Trong khi đó, HNX vẫn đang loanh quanh mốc giá tham chiếu với mức giảm 0.07%, neo tại mức 89.65 điểm.

Mở cửa: Nhóm bất động sản phân hóa

Sau khi đóng cửa trái chiều phiên cuối tuần qua với sắc đỏ hiện diện ở nhóm cổ phiếu lớn, mở cửa đầu tuần này, những ông lớn đó vẫn chưa có nhiều diễn biến tích cực ở phiên đầu tuần.

Cụ thể, một loạt các mã SAB, VNM, GAS, VCB, FLC vẫn đàng đứng giá cho thấy nhà đầu tư có vẻ còn chần chừ trước lực giảm của phiên trước.

Trên sàn HOSE, bên cạnh sắc vàng ở các anh lớn phải kể đến sắc đỏ của ROS và PLX. ROS vừa tổ chức thành công đại hội vào ngày 05/05, câu chuyện sáp nhập FLC- ROS và kế hoạch lãi ròng tăng 25% với 580 tỷ đồng vẫn chưa tạo được lực đẩy trong phiên sáng nay (08/05).

Nhóm cổ phiếu bất động sản đầu phiên khá phân hóa vẫn đang duy trì được lực tăng 0.31% nhờ NLG, NVL, SCR, QCG. Trong đó, dù mới bị khối ngoại là quỹ đầu tư thuộc VinaCapital bán ròng hơn 29.4 triệu cp, QCG vẫn đang tiếp tục chuỗi tăng trần ấn tượng sau 5 phiên trước đó, hiện đang mốc 10,200 đồng/cp với dư mua hơn 6 triệu cp. Ngược lại thì VIC, KDH, DXG đang giảm điểm.

3 chỉ số trong phiên sáng thì chỉ có UPCoM vẫn đang duy trì được mức tăng, VN-Index đang giảm nhẹ 0.14% còn 719 điểm, HNX-Index giảm đến 0.49% còn 89.27 điểm./.

Cả hai sàn khép lại phiên giao dịch với biến động trái chiều. Theo đó, VN-Index tăng 2.48 điểm, hay 0.34%, dừng tại 722.02 điểm trong khi HNX-Index giảm nhẹ 0.3 điểm, tương ứng 0.335 để đóng cửa tại ...

Cả hai sàn khép lại phiên giao dịch với biến động trái chiều. Theo đó, VN-Index tăng 2.48 điểm, hay 0.34%, dừng tại 722.02 điểm trong khi HNX-Index giảm nhẹ 0.3 điểm, tương ứng 0.335 để đóng cửa tại 89.52 điểm.

Tổng khối lượng giao dịch cả hai sàn đạt gần 268 triệu cp, tương ứng 5,208 tỷ đồng, tăng so với phiên giao dịch trước đó. Giao dịch nổi bật có HAGFLC khớp hơn 11 triệu cp, SCR, DCM hay HQC đều có khối lượng giao dịch trên 8 triệu cp...

Riêng HQC bất ngờ tăng kịch trần vào cuối phiên sau phiên giảm điểm hôm qua, nhiều mã bất động sản khác dù không tăng trần nhưng cũng có giao dịch ấn tượng như TDH, NLG, KSB, KDH.... Tương tự, LCG cũng đóng cửa tại mức giá trần, ROS đảo chiều tăng trở lại sau khi giảm phần lớn thời gian giao dịch, CII, VNE giảm đáng kể...

Cổ phiếu ngân hàng nhận được thông tin hỗ trợ tích cực là Moody’s nâng hạng tín nhiệm của 8 ngân hàng Việt. Theo đó, VCB, CTG, BID, STB tăng điểm khá, ngoại trừ SHB giảm hơn 5%.

Phiên sáng: VN-Index tăng hơn 3 điểm

Kết thúc phiên sáng, VN-Index bật tăng mạnh sau khi giằng so và giảm vào đầu phiên nhờ dòng tiền chuyển hướng ở nhóm cổ phiếu lớn.

Theo đó, VN-Index tạm dừng tại mốc 722.54 điểm, tăng 3 điểm hay 0.42% trong khi HNX-Index tăng 0.04 điểm, hay 0.04%, dừng tại 89.86 điểm. Tổng khối lượng giao dịch hai sàn đạt gần 158 triệu cp, tương ứng 2,836 tỷ đồng.

HAG, SCR, FLC, ROS, STB, DIG là những cổ phiếu giao dịch sôi động nhất sáng nay. Cổ phiếu PVD cũng góp mặt với hơn 4 triệu cp bắt đáy, nhờ đó mà PVD không còn giảm sàn như lúc đầu phiên. Hiện PVD giao dịch tại 15,500 đồng/cp, mức thấp kỷ lục sau khi báo cáo quý 1 cho kết quả thua lỗ.

HVG sau phiên nằm sàn hôm trước thì sáng nay giảm 240 đồng/cp, lùi về sát mốc 6,000 đồng/cp.

Kết phiên sáng, vị thế các nhóm ngành vẫn không có nhiều thay đổi: nông lâm ngư vẫn dẫn đầu đà tăng, tiếp theo là chứng khoán, khai khoáng và ngân hang. Giảm mạnh nhất chính là vật liệt xây dựng gần 9% và thực phẩm và đồ uống với 5.37%.

10h45: Sắc xanh trở lại

Từ vùng 718 điểm, VN-Index đã nhanh chóng hồi phục trở lại để tiếp tục tìm cách vượt vùng 720 điểm nhờ sự hỗ trợ của VNM, VCB, CTG và PLX.

Hiện nhóm ngành nông lâm ngư đang tăng mạnh nhất với hơn 3%, trong đó bộ đôi HAG và HNG tăng khá tích cực bất chấp kết quả kinh doanh 2016 sau kiểm toán cho con số lỗ tăng so với báo cáo tự lập. Với HAG, thông tin đáng chú ý là thương vụ bán mảng mía đường cho Tập đoàn Thành Thành Công vẫn chưa ngã ngũ. Tuy nhiên, theo khẳng định của Công ty thì việc bán mảng này sẽ không lỗ.

Hiện FIT đang tăng trần phiên thứ 2 liên tiếp sau sự kiện đại hội cổ đông vừa diễn ra không lâu chấp nhận cho Công ty Đầu tư Dũng Tâm được nâng sở hữu mà không cần chào mua công khai.

Còn QCG thì tiếp tục dư mua giá trần chất đống, việc mã này trở về mệnh giá chắc có lẽ không còn xa. Ngoài ra, có thêm các mã đầu cơ như TCS, QBS, STG… đang tăng trần, cả DIG và VPH cũng nổi sóng làm tăng nhiệt cho thị trường.

Nhóm chứng khoán sáng nay cũng bật tăng hơn 2% nhờ SSI, HCM cùng gia tăng.

Mở cửa: Giảm nhẹ đầu phiên

Sau phiên hồi phục tích cực hôm qua thì thị trường lại quay đầu giảm nhẹ đầu phiên sang nay với VN-Index mất gần 1 điểm trong khi HNX-Index giảm 01.5 điểm.

Ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường là từ nhóm vốn hóa lớn, trong đó GAS và PVD tiếp tục chuỗi giảm điểm, nhóm ngân hang cũng không mấy tích cực trong khi ông lớn ROS giảm 2,000 đồng/cp càng làm cho chỉ số VN-Index them suy yếu.

Tính đến 10h thì tổng khối lượng giao dịch cả hai sàn đạt gầ 72 triệu cp, tương ứng 1,374 tỷ đồng.

Có nhiều thông tin đáng chú ý được công bố sáng nay và một trong đó là việc Fed không tăng lãi suất.

VN-Index cũng như các chỉ số ở “đầu cầu” Hà Nội đã giữ vững sắc xanh trong phiên chiều nay, và đóng cửa ở mức 716.53 điểm, tăng 6.49 điểm hay 0.91%. Đây cũng là mức tăng rất cao trong 10 phiên trở ...

VN-Index cũng như các chỉ số ở “đầu cầu” Hà Nội đã giữ vững sắc xanh trong phiên chiều nay, và đóng cửa ở mức 716.53 điểm, tăng 6.49 điểm hay 0.91%. Đây cũng là mức tăng rất cao trong 10 phiên trở lại đây.

Hỗ trợ cho chỉ số chính của sàn HOSE là rất nhiều largecap như GAS (+2.4%), PLX (+4.1%), FPT (+1.1%)… VNM có lúc xuống dưới mức tham chiếu, nhưng cuối phiên cũng đã tăng tới 1.8%. Tổng cộng trên sàn HOSE có đến 171 mã tăng giá, trong khi chỉ có 88 mã giảm giá.

Hôm nay khối ngoại dường như cũng tăng lực mua lên rất nhiều so với các phiên trước. Tuy chưa có số liệu thống kê tổng toàn thị trường, nhưng dễ thấy các mã được khối ngoại mua ròng nhiều như FPT, GAS, CII… Tuy nhiên, điều bất ngờ nhất là VCB bị bán ròng đến gần 2 triệu cổ phiếu.

VCB bất ngờ giảm giá trong phiên chiều nay, và có vẻ như “tội đồ” là khối ngoại với lực bán ròng tăng bất thường, lên đến gần 2 triệu cổ phiếu. Giá VCB cũng giảm suốt từ cuối tháng 3 đến nay mà không có lý do cụ thể, và ngân hàng vẫn được giới chuyên gia đánh giá cao trong nhóm cổ phiếu ngân hàng niêm yết, cũng như có kết quả quý 1 rất tích cực. Hiện giá VCB đang về mặt bằng giá hồi tháng 12 năm ngoái.

Ngoài nhóm ngân hàng có nhiều mã tăng giá, dầu khí cũng có 1 ngày giao dịch bận rộn, trong đó nổi bật nhất là PVS (+5.4%), PVB (+4%), PXS (+2.1%) nhờ có thông tin liên quan đến 1 dự án dầu khí lớn. DCM cũng tăng giá đến 5.8% nhờ công bố kết quả kinh doanh quý 1 ấn tượng. Ngoài ra, GAS cũng tăng giá khá tốt (+2.4%) nhờ khối ngoại tăng mua ròng.

NT2 giảm kế hoạch cổ tức năm 2017 về 25% so với mức 36% của năm 2016. Nguyên nhân dẫn đến mức giảm cổ tức bao gồm cả việc dự báo lợi nhuận năm nay sẽ giảm khoảng 20%, cũng như khả năng tăng giá khí đầu vào và biến động bất thường về thời tiết. Tuy là công ty nhiệt điện (điện khí), nhưng trong thời gian qua giá cổ phiếu NT2 cũng biến động liên quan đến 2 yếu tố chính là thời tiết và giá dầu thế giới, do đó đã suy giảm khá mạnh kể từ đầu tháng 10/2016 đến mức đáy 26,000 đ/cp giữa tháng 12/2016 và tăng nhẹ trở lại lên 30,500 đ/cp hôm nay.

Chỉ số HNX-Index kết thúc phiên giao dịch hôm nay tăng 0.76 điểm, tương ứng 0.86% để dừng tại 89.32 điểm. Tổng khối lượng giao dịch hai sàn hôm nay đạt hơn 244 triệu cp, tương ứng 4,680 tỷ đồng.

Phiên sáng: VN-Index vững đà tăng nhờ VN30

VN-Index đã chốt phiên sáng nay ở mức 713.88 điểm, tăng 0.54% nhờ cổ phiếu largecap trong VN30 (+0.88%). 2 mã largecap ngoài VN30 là SABPJC giảm nhẹ 0.25% và 0.85%. Nhóm midcap và smallcap trên sàn này (HOSE) tuy tăng nhưng sự hưng phấn giảm 1 chút vào cuối phiên. Ngược lại, đa số các nhóm cổ phiếu sàn HNX đang duy trì đà tăng suốt cả phiên sáng nay.

Các nhóm ngành có cổ phiếu tăng giá đáng kể đến sáng nay là ngân hàng, dầu khí, bảo hiểm, bao bì giấy, sắt thép… Tuy nhiên, cao su và than là 2 nhóm nổi bật với nhiều sắc đỏ.

Sau khi công bố kết quả kinh doanh quý 1/2017 với mức tăng trưởng lợi nhuận bất ngờ, sáng nay PNJ tổ chức ĐHĐCĐ với mục tiêu tiếp tục tăng trưởng lợi nhuận đến 33% cho cả năm 2017. Cơ sở giúp cho công ty đạt tốc độ tăng trưởng cao là nhờ liên tục mở cửa hàng mới (đạt 300 cửa hàng vào 2018) và nguồn vốn mới (dự kiến thu được qua việc phát hành riêng lẻ). Giá cổ phiếu PNJ hiện đã tăng lên 88,800 đồng/cp, mức tăng cao nhất trong lịch sử.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay đã mua hơn 1.12 triệu cp FPT dù hôm qua room vẫn kín 49%. Có lẽ việc mua ròng sáng nay liên quan đến việc tập đoàn đã lưu ký xong số cổ phiếu ESOP, dù HOSE thông báo ngày niêm yết có hiệu lực số cổ phiếu này là ngày mai 28/04.

SHB đang họp ĐHCĐ và cũng công bố kết quả SXKD từ đầu năm đến ngày 22/04 lãi 470 tỷ đồng. Theo kế hoạch năm nay, lợi nhuận trước thuế đề ra lên đến 1,750 tỷ đồng và cổ tức 9% trên mệnh giá (chưa rõ bằng tiền mặt hay cổ phiếu). Nếu SHB trả cổ tức tiền mặt thì 9% là tỷ lệ rất hấp dẫn. Ngoài ra, nhiều vấn đề tồn đọng trong những năm qua cũng được đem ra bàn tại ĐHĐCĐ lần này. Tuy nhiên thị trường có vẻ đang chốt lời ngắn hạn với cổ phiếu SHB khiến thị giá giảm nhẹ 1.3%.

Công ty Chứng khoán Vietinbank (mã CTS) đang họp ĐHCĐ với mục tiêu chuyển sàn từ HNX sang HOSE và lợi nhuận tăng trưởng 30% so với năm vừa qua. Gần đây giá cổ phiếu này đã tăng nhanh từ 6,000 đồng/cp lên gần 8,000 đồng/cp nhưng sau đó giảm về 7,900 đồng/cp đều liên quan đến thông tin về Trường Hải Auto, 1 công ty mà CTS đã đầu tư tự doanh từ khá lâu. Có vẻ như mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận nói trên chưa bao gồm cả khoản lãi dự kiến liên quan đến Trường Hải Auto.

PVI đã chính thức thông tin về việc nới room ngoại lên 100% cũng như có kế hoạch bán tòa nhà PVI Tower Building. Đây cũng là những thông tin được NĐT quan tâm gần đây, và khiến giá cổ phiếu này tăng hơn 30% trong hơn 10 phiên vừa qua.

QCG lại tăng trần trong phiến sáng nay, dù thông tin bán dự án trả bớt nợ đã được công bố trong ngày hôm qua. Có vẻ như NĐT đang tin tưởng rằng công ty này sẽ được giải cứu, tương tự như đối với trường hợp của “người cùng quê” HAG.

10h15: VN-Index tăng cao nhờ các nhóm ngành quan trọng hỗ trợ

VN-Index đang tăng ở mức khá cao so với phiên mở cửa, cũng như trong phạm vi hơn 1 tuần gần đây. Điều quan trọng là chỉ số này đang được hỗ trợ của nhiều nhóm ngành có cổ phiếu largecap như ngân hàng, BĐS, dầu khí…

Giá cổ phiếu STB tăng mạnh hơn 5% sau những thông tin mới công bố. Giá cổ phiếu nhóm ngân hàng nói chung cũng khá tích cực, gần như tất cả đang tăng giá (trừ SHB đứng giá ở mức 7,400 đồng/cp).

Cổ phiếu PLX đã tăng trở lại hơn 3% sau 3 phiên suy giảm bất ngờ. Điều đáng nói ở đây là trong các phiên trước đó dù khối ngoại mua ròng liên tục nhưng giá PLX vẫn giảm, tức là do khối nội “đạo xuống”. Hôm nay, giá cổ phiếu cũng tăng nhờ khối nội, nước ngoài mới chỉ mua 100 cp.

HPG dù giảm đầu ngày nhưng cũng đã phải đi theo thị trường với mức tăng nhẹ 1.2%. Cổ phiếu này giảm giá liên tục trong những phiên gần đây được cho là liên quan đến thông tin phát hành quyền mua cổ phiếu mới.

DCM đang tăng giá mạnh hơn 5.4% nhờ thông tin tích cực về kết quả sản xuất kinh doanh quý 1/2017. Gần đây, cổ phiếu này cũng tăng giá nhờ thông tin về đề xuất áp thuế tự vệ cho ngành phân bón, tuy nhiên theo 1 số ý kiến, mức thuế tự vệ chủ yếu áp dụng cho các mặt hàng phân bón vô cơ, NPK… chứ không phải cho nhóm ure.

Với kỳ vọng nhiều vào TTCK, nên công ty CK BIDV (HOSE: BSI) đã đưa ra kế hoạch kinh doanh rất tham vọng, là lọt vào Top 5 thị phần (hiện BSI đứng đâu đó ở khoảng thứ 10-15 thị phần). Tuy nhiên, công ty lại đưa ra kế hoạch lợi nhuận trước thuế chỉ khoảng 83 tỷ đồng, giảm 34.4% so với năm trước. Trong 1 tháng gần đây, giá cổ phiếu BSI đã giảm khoảng 10%.

Cổ phiếu nhóm săm lốp đang kéo dài chuỗi phiên giảm giá, thậm chí DRC đang ở mức đáy của 1 năm. Tương tự, nhóm cao su thiên nhiên cũng không mấy tích cực, trừ DPR tăng giá nhẹ 0.8% còn lại giảm hay đứng giá.

9h15: Tâm lý tích cực lan tỏa

VN-Index sáng nay mở cửa ở mức 711.74 điểm, tăng 0.23%, với sự hỗ trợ của rất nhiều largecap. Tâm lý tích cực đang lan tỏa với hơn 120 mã tăng trên sàn HOSE (trong đó chỉ có khoảng 50 mã giảm). Tuy nhiên, HPG vẫn tiếp tục “đi ngược đám đông”.

Hôm qua và sáng nay có khá nhiều tên tuổi niêm yết trên các sàn chứng khoán tổ chức ĐHĐCĐ hoặc gặp gỡ với nhà đầu tư, trong đó nổi bật là HBC, NVL, TCH, LCG… Với sự hỗ trợ mạnh về công nghệ, nhất là livestream trong việc truyền tải thông tin cập nhật nhất đến cộng đồng nhà đầu tư, nhiều khả năng những thông tin đã và đang được công bố sẽ tác động lên giá những cổ phiếu này.

Trong buổi gặp gỡ chiều qua tại HOSE, lãnh đạo TCH đã công bố con số lợi nhuận sau thuế cả năm 2016 (niên độ T4/2016-T3/2017) ước tính 500.4 tỷ đồng, gấp 3 lần năm 2015. Yếu tố mang lại sức tăng trưởng lợi nhuận cao là nhờ mảng xe đầu kéo Mỹ. Như vậy, chưa trừ quỹ khen thưởng phúc lợi, thì EPS 2016 của TCH đạt khoảng 1,400 đồng. Công ty cũng đưa ra kỳ vọng cao trong kế hoạch 5 năm tới, trong đó tiếp tục tập trung vào 2 mảng chính là xe đầu kéo và bất động sản giá rẻ. Giá cổ phiếu TCH sáng nay đã tăng 4% ngay khi mở cửa.

Sáng nay NVL tổ chức ĐHĐCĐ với các thông tin chính được công bố như kế hoạch doanh thu 17,528 tỷ đồng, tăng 138% so với năm 2016, với nguồn thu chủ yếu từ việc bàn giao khoảng 4,700 căn hộ và nhà phố tại khu vực TPHCM. Lợi nhuận 3,144 tỷ đồng, tăng 80%. Cổ tức dự kiến tối đa 20%. Tuy nhiên điều đáng chú ý nhất là NVL sẽ phát hành thêm cổ phiếu với khối lượng lớn, dự kiến sẽ khiến vốn điều lệ tăng lên đến 9,000 tỷ đồng, điều này có thể khiến EPS bị pha loãng.

Ông Nguyễn Đức Hưởng chính thức có tên trong dánh sách ứng cửa viên HĐQT của ngân hàng Sacombank (STB) sau mấy ngày đồn đoán trước đó. Giá cổ phiếu STB sáng nay mở cửa tăng nhẹ 2%, là phiên tăng thứ 3 liên tiếp sau khi đã tăng hơn 11% trong 2 phiên trước.

Kể từ ngày 01/07 tới đây, lương cơ sở cho mọi đối tượng sẽ tăng từ 1.21 triệu lên 1.3 triệu đồng/tháng. Các nhóm ngành thâm dụng lao động (dệt may, gia dày, nông nghiệp…) sẽ chịu tác động chính từ sự thay đổi này.

Sáng nay Công ty Chứng khoán MB (HNX: MBS) tổ chức ĐHĐCĐ, và lãnh đạo công ty tự tin đặt kế hoạch doanh thu 752.7 tỷ đồng năm 2017, tăng 46% so với năm 2016. Lợi nhuận trước thuế dự kiến 20.16 tỷ đồng, tăng 20%. Đặc biệt, công ty lên kế hoạch tăng thị phần từ mức 5.62% cuối năm 2016 lên 6.5% năm 2017. Tuy nhiên, giá cổ phiếu MBS vẫn đang đi ngang quanh mức 6,200 đồng/cp.

Giá cao su thế giới sau vài phiên bật tăng, đến thời điểm này lại đang giảm khoảng 2% và hiện đang ở mức 215 JPY/kg. Hiện tại vẫn rất khó dự báo về khả năng phục hồi của giá nguyên liệu này. Ngược lại, giá bông, gas và LPG đang tiếp tục mức tăng khá cao kể từ đầu năm đến nay./.

Cùng với sự tích cực ở nhóm cổ phiếu phân bón, các ông lớn SAB, VNM, GAS, VIC và CTG đã cùng nhau giúp cho VN-Index bảo toàn được sắc xanh khi thị trường khép lại.

Cùng với sự tích cực ở nhóm cổ phiếu phân bón, các ông lớn SAB, VNM, GAS, VICCTG đã cùng nhau giúp cho VN-Index bảo toàn được sắc xanh khi thị trường khép lại.

Theo đó, VN-Index kết phiên tăng 2.46 điểm, hay 0.35%, dừng tại 710.04 điểm trong khi HNX-Index tăng 0.7 điểm, hay 0.79% để đóng cửa ở 88.55 điểm. Tổng khối lượng giao dịch cả hai sàn đạt hơn 192 triệu cp, tương ứng hơn 3,900 tỷ đồng.

Mặc dù độ rộng thị trường khá tốt nhưng hôm nay rất nhiều ông lớn chịu giảm điểm như PLX, VCB và cả ROS. Tuy nhiên, sự tích cực của SAB, CTG, VIC, GAS, đặc biệt nhóm cổ phiếu phân bón đã giúp thị trường giữ được sự hưng phấn.

Song, cũng cần phải kể đến STB khi tăng kịch trần với khớp lệnh hơn 8.4 triệu cp hay DIG với 3.6 triệu cp được chuyển giao và cũng tăng trần.

Hôm nay chỉ có 3 nhóm ngành giảm điểm, trong đó nhóm SX thiết bị máy móc giảm mạnh nhất, hơn 3%.

Phiên sáng: Nới rộng đà tăng

Nhóm cổ phiếu lớn chuyển biến tích cực trở lại và độ rộng thị trường tiếp tục được cải thiện là hai nhân tố chính giúp cả hai chỉ số tiếp tục gia tăng về cuối phiên sáng.

Độ rộng trên HOSE tiếp tục chuyển biến tích cực cho tới cuối phiên sáng với tổng cộng hơn 147 mã tăng và 77 mã giảm. Rổ VN30 có phần tích cực hơn với 20 mã tăng/3 mã giảm. 

Đà gia tăng của cổ phiếu lớn tiếp tục duy trì, cụ thể là ở các mã SAB cùng nhóm Ngân hàng với STB, BID, CTG… Trong khi đó áp lực bán giảm đi đáng kể ở các mã trụ còn lại như MSN, VNM… giúp VN-Index nới rộng đà tăng về cuối phiên sáng.

Nhóm Mid-Cap hiện đang là nhóm vốn hóa tăng trưởng mạnh nhất với mức tăng 1.02%. Nổi bật nhất vẫn thuộc về các cổ phiếu ngành Phân bón như DCM, DPM, LAS, BFC… hay đại diện ngành Ô tô là TCH.

Riêng về TCH, cổ phiếu này đang nối dài chuỗi tăng giá qua 3 phiên liên tiếp, các cây nến xanh dài liên tiếp cho thấy niềm tin của giới đầu tư ở cổ phiếu này đang rất cao. Bên cạnh đó, giá cũng đã vượt hoàn toàn đỉnh tháng 03/2017 chứng tỏ xu hướng tăng đang được củng cố.

Điểm cần lưu ý là sự kiện “Gặp gỡ, đối thoại với nhà đầu tư” của TCH sẽ diễn ra vào chiều nay tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Tại sự kiện này, nhà đầu tư sẽ có cơ hội hiểu thêm về hoạt động kinh doanh của Công ty, những chia sẻ của Công ty về kết quả kinh doanh năm 2016 cũng như các mục tiêu, định hướng kinh doanh của Công ty trong những năm tới.

VN-Index kết phiên sáng tại mức 709.55 điểm tăng 1.97 điểm so với tham chiếu nhưng tính ra là đã tăng hơn 3.4 điểm so với giá mở cửa. HNX-Index cũng tăng 0.82% về 88.58 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt tầm 112 triệu đơn vị.

10h30: Nhóm cổ phiếu Phân bón dẫn đầu thị trường

Độ rộng thị trường vẫn đang khá tích cực với 13/20 nhóm ngành tăng điểm. Dẫn đầu thị trường đến hiện tại là ngành SX Nhựa-Hóa chất với mức tăng trưởng 2.24%.

Độ rộng thị trường trên HOSE tính đến hiện tại vẫn duy trì tích cực với 134 mã tăng/ 88 mã giảm. Nhóm SX Nhựa-Hóa chất dẫn đầu đà tăng toàn thị trường với hơn 2.2%. Trong đó, tâm điểm chính thuộc về nhóm cổ phiếu Phân bón với sự bứt phá của DCM, DPM, LAS, BFC… Riêng DCM đang tăng kịch trần với khối lượng khớp lệnh hơn 4 triệu cp, cao nhất trong vòng 10 tháng trở lại.

Về diễn biến chung của thị trường, nhìn chung thị trường không quá tiêu cực khi lực bán đang có phần giảm nhẹ đi so với các phiên trước đây. Tình trạng rung lắc của VN-Index hiện tại vẫn chủ yếu đến từ sự kìm hãm của các mã trụ như PLX, ROS, HPG, BID, VNM…

Đến 10h38, chỉ số VN-Index tăng 0.09% và giao dịch quanh 708.19 điểm. Trong khi đó HNX-Index tăng 0.11%, dừng tại 87.96 điểm.

Mở cửa: Large Cap “ghìm cương” thị trường

Thị trường mở cửa đầu phiên với diễn biến trái chiều của các chỉ số thị trường. Trong khi HNX-Index tăng điểm thì VN-Index lại đang điều chỉnh nhẹ trước ảnh hưởng tiêu cực từ nhóm cổ phiếu dẫn dắt.

Độ rộng thị trường trên HOSE khá tích cực với 114 mã tăng/ 57 mã giảm. Tuy vậy, điều này vẫn chưa được phản ánh vào VN-Index khi ảnh hưởng từ các mã dẫn dắt đang kéo tụt chỉ số này xuống dưới tham chiếu. Cụ thể, ROS, VNM, HPG, CTG, BHN, MSN… đều xuất hiện ở phía giảm điểm. Bên cạnh đó là ông lớn ngành Xăng dầu là PLX mất hơn 3.4% cũng ảnh hưởng không nhỏ đến VN-Index tính đến hiện tại.

Trong khi đó, HNX-Index có phần tích cực hơn nhờ lực đẩy từ các mã trụ như ACB, HUT… Độ rộng cũng khá tốt với 55 mã tăng/ 48 mã giảm.

Điểm lại phiên giao dịch ngày hôm qua, diễn biến thị trường không có quá nhiều chuyển biến khi sự suy yếu của dòng tiền khiến sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế cùng giao dịch thị trường diễn ra khá chậm rãi. Điểm nhấn duy nhất đến từ sự sôi động của dòng tiền bắt đáy trong phiên ATC giúp mốc kháng cự ngắn hạn 705 điểm vẫn được bảo toàn. Tuy vậy, điều này vẫn là khá ít ỏi và chưa thể mang lại nhiều kỳ vọng trong giai đoạn hiện tại.

Đến 9h31, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0.05% và giao dịch quanh 707.21 điểm. Trong khi đó HNX-Index tăng 0.15%, dừng tại 88.01 điểm.

Trừ Bất động sản, Bảo hiểm và Xây dựng, các ngành còn lại đều sụt giảm. Đây là hiện tượng khá lạ khi mà các chỉ số thị trường chỉ giảm nhẹ.

Trừ Bất động sản, Bảo hiểm và Xây dựng, các ngành còn lại đều sụt giảm. Đây là hiện tượng khá lạ khi mà các chỉ số thị trường chỉ giảm nhẹ.

VN-Index kết phiên giao dịch giảm 1.81 điểm tương đương 0.26% xuống mức 707.58 điểm. HNX-Index giảm 0.63% xuống mức 87.86 điểm.

Độ rộng toàn thị trường khá yếu với 197 mã tăng điểm và 245 mã giảm điểm. Như vậy, các thống kê cho thấy bên bán đang chiếm lại ưu thế.

Giá trị khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn 2,994 tỷ đồng. VN-Index ở trạng thái giảm điểm trong hầu hết thời gian giao dịch.

Trừ Bất động sản, Bảo hiểm và Xây dựng, các ngành còn lại đều sụt giảm. Đây là hiện tượng khá lạ khi mà các chỉ số thị trường chỉ giảm nhẹ.

Đáng chú ý nhất trên cả hai sàn là nhóm cổ phiếu Nông – Lâm – Ngư, Chế biến Thủy sản.

HVG của ngành Chế biến Thủy sản đột ngột giảm sâu do bị khối ngoại bán ròng mạnh. Giá HVG vẫn chưa thể thoát khỏi xu hướng giảm dài hạn kể từ sau khi phá vỡ SMA 100 hồi đầu tháng 11/2016. Ngoài ra các mã khác trong ngành như TCF, FMC, TS4... cũng giảm nhẹ.

Nhóm Nông – Lâm – Ngư cũng đi xuống khá mạnh. Dẫn đầu là bộ đôi HAG, HNG và sau đó là DPR, PHR, HKT....

Điểm nhấn tích cực nhất trên thị trường là nhóm Bất động sản. Nổi bật nhất vẫn là VIC, sau đó là các mã TIG, DXG,... Điều này giúp cho chỉ số ngành tăng trưởng mạnh nhất thị trường.

Riêng VIC thì giá đã test thành công trendline hỗ trợ dài hạn. Ngưỡng này đang duy trì trong vùng 38,000-40,500 nên sẽ hỗ trợ tốt cho giá nếu tiếp tục có điều chỉnh xảy ra. Mặt khác, chỉ báo Stochastic Oscillator cũng đã hình thành phân kỳ giá lên nên rủi ro sẽ giảm bớt.

Các mã đơn lẻ thì có những mã nổi bật như TCH, STB, HAP, KLF... Các mã này đều có điểm chung là có thời gian tích lũy kéo dài khá lâu và làm nền tảng vững chắc cho sự bứt phá. Điển hình như TCH đã tích lũy liên tục từ cuối tháng 12/2016 đến giữ tháng 03/2017 mới bứt phá nên đà tăng trưởng khá ổn định và đáng tin cậy.

Khối ngoại mua ròng 74.28 tỷ đồng trên HOSE và bán ròng 9.14 tỷ trên HNX.

14h: Mở rộng đà giảm

Nhóm cổ phiếu ngành Nông – Lâm – Ngư có điều chỉnh trở lại cùng với sự đi xuống của nhóm Khai khoáng. Trong khi đó, các chỉ số thị trường đều đang trong tình trạng mở rộng đà giảm trong phiên. 

Các chỉ số thị trường bất ngờ mở rộng đà giảm vào đầu phiên chiều. Bên cạnh đó, lực cầu nhìn chung vẫn khá yếu. Tính tới 14h, VN-Index ở mức 706.89 điểm tương ứng mức giảm 0.35%, HNX-Index giảm 0.61% xuống mức 87.88 điểm.

Ngành Khai khoáng đang là một trong những ngành giảm mạnh nhất trên thị trường với sự sụt giảm của PVD là đáng chú ý nhất. Giá PVD đang test lại đáy cũ tháng 01/2012 (tương đương vùng 17,500-19,000). Nếu vùng này cũng bị thủng thì tình hình sẽ rất bi quan.

Nhóm Nông – Lâm – Ngư cũng đi xuống trở lại. Sự điều chỉnh của HAG, HNG, NSC... được đánh giá là khá nguy hiểm.

Riêng HAG thì giá đã phá vỡ nhóm MA ngắn hạn (EMA 10, EMA 20...) nên xu hướng ngắn hạn là khá nguy hiểm. Mặt khác, khối lượng cũng trồi sụt khá thất thường cho thấy lực cầu không ổn định.

Trong nhóm Ngân hàng có STB là đáng chú ý nhất khi tăng mạnh trở lại sau nhiều phiên điều chỉnh mạnh. Mẫu hình nến Hammer xuất hiện cho thấy triển vọng ngắn hạn có cải thiện tích cực.

Mã TCH là một trong số ít những mã vẫn tăng trưởng tốt trong đợt điều chỉnh lần này. Giá đang dịch chuyển trong kênh giá lên với khối lượng tăng trưởng ổn định.

Phiên sáng: Giữ xanh mong manh

Nỗ lực của nhóm bluechips đã giúp các chỉ số thị trường phần nào khởi sắc hơn về cuối phiên sáng. Tuy vậy, tính bền vững của nhịp hồi vẫn chưa thể chắc chắn khi lực cầu bắt đáy hiện tại vẫn khá yếu ớt. 

Kết phiên sáng, VN-Index hồi thành công về lại tham chiếu, tương ứng với 709.42 điểm. Còn HNX-Index vẫn giảm 0.26 điểm, tương ứng 0.30% về 88.15 điểm. Thanh khoản thị trường vẫn rất đáng ngại khi khối lượng khớp lệnh toàn thị trường chỉ ở mức hơn 92 triệu đơn vị, tương ứng chỉ hơn 1,580 tỷ đồng.

Nhóm bluechips vẫn đang giữ nhịp tăng tốt và giúp VN30-Index kết phiên sáng tăng hơn 2.5 điểm. Tuy vậy, ảnh hưởng lên VN-Index lúc này vẫn chưa thực sự rõ rệt khi nhiều mã ngoài rổ VN30 như EIB, SAB, VJC… vẫn đang kìm hãm VN-Index khá mạnh. Bên cạnh đó, lực cầu trên thị trường khá “heo hút” như hiện tại khiến động lực tăng điểm trên thị trường hiện tại vẫn chưa đủ mạnh.

Nhóm cổ phiếu Ngân hàng đang giao dịch khá phân hóa với CTG, STB tăng điểm trong khi VCB, SHB… giảm điểm. Trong đó, STB và CTG đang được bắt đáy khá tốt khi tiệm cận các hỗ trợ ngắn hạn.

Khối ngoại mua ròng nhẹ trên HOSE với hơn 27 tỷ đồng và bán ròng hơn 5.2 tỷ đồng trên HNX. VNM, DHG, PLX, MBB, ROS… là các mã được mua vào sôi động nhất trong phiên sáng nay.

10h30: Nhóm bất động sản hồi phục nhẹ

Sau một thời gian điều chỉnh, nhóm cổ phiếu bất động sản đã quay trở lại xu hướng tăng trưởng, dù không quá mạnh.

Các chỉ số thị trường tiếp tục giằng co mạnh trong trạng thái giảm nhẹ với khối lượng ở mức trung bình. Điều này cho thấy sự thận trọng trong ngắn hạn của giới đầu tư.

Điểm nhấn đáng chú ý nhất trên thị trường là nhóm Bất động sản. Nổi bật nhất vẫn là VIC, sau đó là các mã DXG, IDJ... Điều này giúp cho chỉ số ngành tăng trưởng mạnh nhất thị trường.

Riêng VIC thì giá đã về gần trendline hỗ trợ dài hạn. Ngưỡng này đang duy trì trong vùng 38,000-40,500 nên sẽ hỗ trợ tốt cho giá nếu tiếp tục có điều chỉnh xảy ra. Mặt khác, chỉ báo Stochastic Oscillator cũng đã hình thành phân kỳ giá lên nên rủi ro sẽ giảm bớt.

Trên sàn HNX thì sự chú ý gần như tập trung và KLF và SHB.

Giá SHB liên tục hình thành những mẫu hình nến đảo chiều trong vùng 7,300-7,700 nên sẽ khó có thể vượt lên trên ngưỡng này trong ngắn hạn. Khối ngoại cũng đặc biệt chốt lời mạnh mã này trong thời gian qua.

Việc KLF test lại đáy cũ 2,000-2,300 cũng rất được quan tâm. Những nhà đầu tư lướt sóng đang kỳ vọng về sự lặp lại của kịch bản tháng 11/2016 với sự bứt phá 100% chỉ trong chưa đầy 3 tuần.  

Độ rộng toàn thị trường khá yếu với 152 mã tăng điểm và 177 mã giảm điểm.

Mở cửa: Các ETF ở trong trạng thái discount, thị trường giằng co mạnh

Các ETF chính đều giảm điểm trong phiên hôm trước và đang trong trạng thái discount. Chỉ số thị trường lại tiếp tục giằng co mạnh vào đầu phiên hôm nay.

Các ETF quan trọng như Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) đang trong trạng thái discount khá nguy hiểm. Điều này làm gia tăng rủi ro trong ngắn hạn và có thể hạn chế bớt lượng mua ròng của khối ngoại.

Trên cả hai sàn, nhóm Dầu khí như GAS, PVD, ... vẫn đang đi xuống do sự lao dốc kéo dài của giá dầu thế giới. Dự kiến quá trình này sẽ còn tiếp diễn.

Sự bứt phá của VHC đã phần nào giúp cho chỉ số ngành Thủy sản hồi phục trở lại. Tuy nhiên, các cổ phiếu khác trong ngành này vẫn chưa thực sự tích cực.

Mã TCH vẫn đang dịch chuyển trong kênh giá tăng với khối lượng tăng trưởng ổn định. Các thông tin về doanh số bán xe dự kiến rất ấn tượng đã giúp nhà đầu tư ngày càng chú ý hơn đến cổ phiếu này.

Mã KLF về lại đáy cũ 2,000-2,300 đang thu hút sự chú ý trên sàn HNX. Khối lượng giao dịch đang bắt đầu có sự chuyển biến tích cực.

Tính tới 9h30, VN-Index đang giảm nhẹ 0.06% giao dịch ở mức 708.99 điểm trong khi HNX-Index giảm 0.26% và giao dịch tại mức 88.19 điểm.

Dù chịu lực bán mạnh nhưng đà giảm của VN-Index đã không kéo dài quá lâu khi cầu bắt đáy hoạt động trở lại. Tuy vậy điều này vẫn là chưa đủ khi sức mạnh của dòng tiền vẫn là khá yếu.

Dù chịu lực bán mạnh nhưng đà giảm của VN-Index đã không kéo dài quá lâu khi cầu bắt đáy hoạt động trở lại. Tuy vậy điều này vẫn là chưa đủ khi sức mạnh của dòng tiền vẫn là khá yếu.

Theo đó, VN-Index kết thúc phiên giao dịch với mức giảm 0.25 điểm hay 0.04%, đóng cửa tại 712.41 điểm. Sự điều chỉnh của chỉ số này chủ yếu là do nhóm cổ phiếu lớn giảm giá, chẳng hạn như CTG, GAS, STB, EIB, VNM, VIC, BID

Ngoại trừ nhóm cổ phiếu lớn trên, nhìn chung thị trường có xu hướng tích cực hơn ở các nhóm cổ phiếu còn lại. Cả Mid Cap hay Micro Cap đều có mức tăng nhẹ. Những cổ phiếu nổi bật trong phiên hôm nay có thể kể đến như ASM, GMD, DVP, DXG, HID, NBB… hay nhóm cổ phiếu Cao su với DPR, PHR nhờ KQKD quý 1/2017 tăng trưởng mạnh.

Khối lượng giao dịch trên HOSE hôm nay đạt gần 133 triệu đơn vị, tương ứng 3,389 tỷ đồng, gia tăng so với phiên trước.

Trên HNX, thanh khoản gần 471 tỷ đồng, cũng có những cải thiện nhẹ. Chỉ số HNX-Index kết thúc phiên giao dịch với mức tăng 0.46%, dừng tại 88.87 điểm.

14h: Thiếu lực, hai sàn đảo chiều

Hai sàn quay đầu giảm điểm đầu phiên chiều trong bối cảnh lực cầu vẫn suy yếu trên diện rộng. VN-Index hiện giảm nhẹ 0.1% để giao dịch tại 711.96 điểm.

Áp lực bán gia tăng ngay từ đầu phiên chiều khiến các chỉ số thị trường quay đầu giảm điểm khá nhanh. Tính đến 13h50 thì VN-Index đã đánh mất toàn bộ nỗ lực của cả phiên sáng. Tuy vậy, điều này là không quá khó hiểu khi lực cầu trên thị trường vẫn đang rất cạn. Hiện tại vẫn chỉ có hơn 94 triệu cp được khớp lệnh, cộng với cả HNX thì cũng chỉ đạt hơn 125 triệu cp. Đặc biệt là thanh khoản ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt hiện tại vẫn rất kém.

Tiêu điểm trên sàn HNX vẫn là chỉ số HNX30-Index đang giữ được sắc xanh nhờ SHB, VND, VCG… Vùng hỗ trợ 87.5-89 điểm vẫn đang là hỗ trợ mạnh cho HNX-Index.

Tính đến 13h50, HNX-Index vẫn đang tăng 0.24%, tương ứng hơn 0.2 điểm để tạm dừng tại 88.68 điểm.

Kết phiên sáng: Giữ nhịp tốt nhưng tiền lớn chưa xuất hiện

Số lượng bluechips VN30 tăng giá gia tăng lên 22 mã góp phần giúp VN-Index nối dài nhịp tăng đến kết phiên sáng. Dù vậy thì điều này vẫn chưa thể khiến giao dịch trở nên sôi động hơn khi dòng tiền chảy vào thị trường vẫn đang khá trầm lắng.

VCB, VIC, NVL, MSN, GAS… nối dài đà tăng giúp VN-Index tăng thêm hơn 0.6 điểm khi kết phiên, hiện đang dừng ở 714.83 điểm. Các Bluechips khác như BID, BHN, BVH, MBB, FPT… cũng góp phần giữ nhịp tốt cho thị trường

Thu hút dòng tiền là các mã đầu cơ như FLC, HQC bên cạnh ROS và đại diện mới lên sàn PLX. Tuy nhiên, khối lượng khớp lệnh trên HOSE vẫn chưa có đột biến. Tính tới kết phiên sáng, khối lượng khớp lệnh trên HOSE chỉ đạt hơn 64.95 triệu đơn vị tương đương 1,639 tỷ đồng.  

Trên HNX, HNX-Index cũng nối dài đà tăng lên 0.4 điểm, dừng ở 0.45% với khối lượng khớp lệnh đạt hơn 22 triệu đơn vị, giá trị gần 246 tỷ đồng.

Giao dịch đột biến của MSN khiến giá trị mua/ bán của khối ngoại đạt mức rất cao, lần lượt hơn 2,665 tỷ và 2,808 tỷ đồng. Ngoài MSN thì các cổ phiếu khác như FLC, PNJ, PLX… cũng không có nhiều sự sôi động đáng kể.  

10h30: Bluechips giữ nhịp cho thị trường

Tình trạng rung lắc vẫn đang duy trì khá mạnh. Tuy vậy nhờ lực đẩy từ nhóm bluechips đã giúp sắc xanh vẫn đang hiện diện khá tốt dù mức tăng không quá mạnh.

VCB, VIC, NVL, BID, MSN, BHN, GAS… vẫn là các đại diện hỗ trợ tốt nhất đến thời điểm hiện tại. Rổ VN30 khá tích cực với 18 mã tăng/ 10 mã giảm cùng mức tăng 0.24% cao hơn chỉ số chính VN-Index. 

Giá trị giao dịch tính đến thời điểm hiện tại đã đạt hơn 4,000 tỷ đồng. Mức thanh khoản đột biến này chủ yếu đến từ giao dịch thỏa thuận trên HOSE với hơn 2,580 tỷ đồng. Trong đó MSN là tâm điểm chính khi được sang tay hơn 60 triệu cp, tương ứng hơn 2,520 tỷ đồng được giao dịch. Nhiều khả năng lượng giao dịch thỏa thuận này đến từ hoạt động thoái vốn của Private Equity New Markets II K/S khi quỹ này đăng ký bán thỏa thuận hơn 60 triệu cp cho đến ngày 05/05.

BHS sau khoảng thời gian giảm nhẹ đầu phiên đã hồi lại được về tham chiếu. Cổ phiếu này đã phá vỡ hoàn toàn kênh giá giảm dài hạn và hình thành Rising Window trong phiên giao dịch ngày hôm qua.

CTD đã công bố BCTC quý 1/2017 với những kết quả khả quan. Theo đó, doanh thu Cty mẹ đạt hơn 3,737 tỷ đồng, tăng trưởng gần 30% và lợi nhuận sau thuế đạt tương ứng 250.3 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 12.6% so với cùng kỳ. Thông tin này có lẽ cũng đã phản ánh phần nào vào thị giá khi cổ phiếu này cũng đang ghi nhận 4 phiên tăng giá liên tiếp.   

Đến 10h47, chỉ số VN-Index tăng 0.21% và giao dịch quanh 714.15 điểm. Trong khi đó HNX-Index tăng 0.27%, dừng tại 88.7 điểm.

9h30: Tăng nhẹ đầu phiên

Thị trường mở cửa đầu phiên với sự gia tăng nhẹ của các chỉ số nhờ sức bật từ nhóm cổ phiếu dẫn dắt.

Một số cổ phiếu lớn như VCB, MSN, NVL, BIV, BID, BVH, VNM… đang giao dịch ở mức giá xanh là điểm nhấn giúp chỉ số gia tăng. Dù vậy thì đà tăng vẫn còn khá nhẹ khi vẫn còn nhiều cổ phiếu lớn như SAB, ROS, BHN, CTG… giảm điểm là điểm nhấn kìm hãm đà tăng của chỉ số.

Ông lớn ngành Dây và Cáp viễn thông Sacom (SAM) đang khởi đầu khá tích cực khi gia tăng 1.11%. Bình quân đặt lệnh mua 5 phiên cao gần gấp đôi so với bình quân đặt lệnh bán cho thấy dòng tiền đang hướng sự chú ý về cổ phiếu này trong hiện tại. Ngoài ra, với KHKD năm 2016 bứt phá cùng kế hoạch đề ra cho năm 2017 khả quan, cổ phiếu này được kỳ vọng sẽ gia tăng sức hấp dẫn trong năm 2017.

Hôm nay cũng là phiên giao dịch đầu tiên của cổ phiếu PLX (Tập Đoàn Xăng Dầu Việt Nam) trên HOSE. Giá cổ phiếu hiện đang gia tăng hơn 18% với lực cầu khá tốt. Tuy vậy, “hiệu ứng lên sàn” có kéo dài hay không vẫn chưa thể chắc chắn được khi lượng cung đối ứng hiện tại cũng không hề kém cạnh.

Đến 9h36, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 0.02% và giao dịch quanh 712.8 điểm. Trong khi đó HNX-Index tăng 0.23%, dừng tại 88.68 điểm.

Rủi ro tăng cao hơn

Chuỗi hồi phục của VN-Index đã không thể kéo dài như kỳ vọng khi nhanh chóng bị cắt đứt bằng một phiên giảm điểm khá mạnh ngày hôm qua. Sức mua suy yếu trên diện rộng, đặc biệt là ở nhóm dẫn dắt VN30 là nhân tố ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường.

Tuy vậy, đây là điều có thể được dự đoán từ trước khi những nhịp hồi trước đó đều không mang lại hiệu ứng tích cực như kỳ vọng. Vì vậy, áp lực điều chỉnh nhiều khả năng sẽ tiếp tục gia tăng mạnh hơn và sự thận trọng vẫn là điều được ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện tại.

Với phiên giảm điểm ngày hôm qua có thể kết luận rằng 2 nhịp phục hồi trước đó chủ yếu vẫn chỉ mang yếu tố kỹ thuật. Với sức mạnh trên thị trường khá yếu hiện tại, lượng hàng chấp nhận rủi ro cao nhất đã bắt đáy ngày 18/04 đã không đạt được lợi nhuận T+3 như kỳ vọng. Xác suất thị trường giảm tiếp càng gia tăng cao hơn.

Sau 4 phiên đã giao dịch, thanh khoản thị trường chỉ đạt trung bình hơn 144 triệu cp, sụt giảm hơn 20% so với mức trung bình của tuần giao dịch trước. Trong đó, dòng vốn nội đã liên tục suy yếu bất chấp khối ngoại vẫn đang giao dịch khá sôi động trong những phiên gần đây. Tính đến kết phiên hôm qua, dòng vốn nội đã rơi xuống chỉ còn hơn 2,800 tỷ đồng, một tín hiệu khá tiêu cực cho thị trường hiện tại.  

Về yếu tố sức mạnh của dòng vốn ngoại, khối ngoại vẫn là lực đỡ lớn nhất của thị trường trong các phiên vừa qua. Tuy vậy thì họ cũng đã đảo chiều bán ròng trở lại ngày hôm qua. Dù vẫn chưa thể khẳng định đây có phải là điểm khởi đầu cho 1 chuỗi bán ròng hay không khi khối ngoại cũng đã mua ròng rất mạnh trong một khoản thời gian dài nhưng đây cũng là một yếu tố cần được chú ý trong hiện tại.

Các thống kê cho thấy bên mua đang chiếm lại ưu thế. Mặt khác, do các vùng hỗ trợ mạnh ở khá gần nên rủi ro không quá lớn.

Các thống kê cho thấy bên mua đang chiếm lại ưu thế. Mặt khác, do các vùng hỗ trợ mạnh ở khá gần nên rủi ro không quá lớn.

VN-Index kết phiên giao dịch tăng 4.10 điểm tương đương 0.58% lên mức 714.93 điểm. HNX-Index tăng 0.94% lên mức 89.12 điểm.

Độ rộng toàn thị trường khá mạnh với 255 mã tăng điểm và 182 mã giảm điểm. Như vậy, các thống kê cho thấy bên mua đang chiếm lại ưu thế.

Giá trị khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn 5,116 tỷ đồng. VN-Index ở trạng thái giảm điểm trong phiên sáng và đột ngột đảo chiều tăng mạnh trong phiên chiều.

Đáng chú ý nhất trên cả hai sàn là nhóm cổ phiếu Chứng khoán và Tiện ích.

Nhóm Chứng khoán có các mã SSI, HCM, SHS, VND ... tăng trưởng khá tốt vào cuối phiên. Nhóm này nhìn chung đã thiết lập được xu hướng tăng trưởng khá vững chắc.

Các cổ phiếu ngành Tiện ích cũng tăng trưởng tốt. Các mã PGS, PVG, GAS, CNG, PGD... là những mã bứt phá tiêu biểu. Điều này cho thấy sự dịch chuyển trong chiến lược của nhà đầu tư từ nhóm “hàng nóng” sang các mã có thiên hướng phòng thủ cao hơn.

TCH cũng khiến giới đầu tư phấn khích sau màn đảo chiều ngoạn mục từ giảm sang tăng mạnh. Kênh giá mới được đánh giá là rất vững chắc và khối lượng giao dịch liên tục bứt phá chính là nền tảng cho sự bứt phá của cổ phiếu này.

HNX-Index thậm chí còn tăng mạnh hơn cả VN-Index. Trên sàn HNX, các mã ngành Ngân hàng như ACB, SHB là tâm điểm của mọi sự chú ý khi đảo chiều tăng mạnh mẽ trở lại trong phiên chiều bất chấp lượng cung khá lớn.

Khối ngoại mua ròng 216.99 tỷ đồng trên HOSE và bán ròng 31.92 tỷ trên HNX.

Thị trường bất ngờ hồi phục

Nhóm cổ phiếu ngành Chứng khoán, Tiện ích tăng trưởng khá tốt. Trong khi đó, Sản phẩm cao su, Nông – Lâm – Ngư vẫn chưa thực sự khởi sắc

Các chỉ số thị trường bất ngờ tăng trưởng trở lại. Tính tới 14h, VN-Index ở mức 711.90 điểm tương ứng mức tăng 0.15%, HNX-Index tăng 0.60% lên mức 88.83 điểm.

Ngành Chứng khoán đang là một trong những ngành dẫn đầu thị trường với sự tăng trưởng khá mạnh của SSI, HCM, SHS, ...

Riêng SSI đang test lại vùng hỗ trợ 21,000-22,000 (tương đương vùng đỉnh cũ đã bị vượt qua của tháng 10/2016). Dự kiến giá sẽ tạo đáy tại đây.

Các cổ phiếu ngành Tiện ích cũng tăng trưởng tốt. Các mã PGS, PVG, GAS, CNG, PGD... đều đang tăng trưởng. Điều này cho thấy sự dịch chuyển trong chiến lược của nhà đầu tư.

VNM tiếp tục là “đầu tàu” kéo chỉ số. Đây là mã có ảnh hưởng tích cực nhất lên VN-Index trong phiên giao dịch hôm nay. Khối ngoại mua ròng rất mạnh mã này trong 5 phiên gần nhất.

Ngoài ra, trong nhóm Bất động sản còn có mã NLG cũng rất đáng chú ý. Với sự bứt phá liên tục trong nhiều tuần, giá đã vượt đỉnh lịch sử (vùng 25,500-26,500). Hiện tại, giá đang xảy ra hiện tượng throwback và đây là cơ hội để tiếp tục mua vào cổ phiếu này.

Phiên sáng: Bắt đáy tăng cao

Sau khoản thời gian lao dốc thì lực cầu bắt đáy đang gia tăng mạnh trở lại, kéo theo đà giảm của các chỉ số thị trường được rút ngắn đáng kể về cuối phiên sáng.

VN-Index kết thúc phiên sáng chỉ còn giảm hơn 2.2 điểm trong khi HNX-Index giảm 0.43 điểm. Cả hai sàn có 199 mã giảm, 115 mã tăng và 363 mã đứng giá. Các nhóm cổ phiếu có sự sụt giảm đồng đều, riêng Mid Cap mất 0.55%.

Sau giai đoạn lao dốc thì lực cầu bắt đáy đang trở lại khá sôi động. Các chỉ số thị trường đều đã rút ngắn đáng kể mức độ điều chỉnh. VNM vẫn là điểm sáng nhất trên thị trường tính đến thời điểm hiện tại khi kéo VN-Index tăng gần 0.16%. Dù vậy thì điều này vẫn là chưa đủ nếu so với ảnh hưởng tiêu cực từ các cổ phiếu dẫn dắt còn lại. Theo đó, ROS, SAB, BHN, VJC… đều giảm xấp xỉ hoặc hơn 1%. Bên cạnh đó, vì các đại diện này đều nằm ngoài rổ VN30 nên ảnh hưởng lên VN30-Index là không có. Do đó VN30-Index có phần tích cực hơn khi khi hiện tại đã quay về được tham chiếu.

Về nhóm ngành, phần lớn nhóm ngành đều giảm điểm. Nhóm ngành Bảo hiểm giảm nhiều nhất, gần 1.1% chủ yếu do ảnh hưởng từ BVHBIC. Nổi bật nhất ở phía tăng điểm là nhóm ngành Tiện ích tăng 0.87% với GAS đang là lực đẩy chính nhờ thông tin doanh thu và lợi nhuận Quý 1/2017 đều tăng trưởng tốt so với cùng kỳ.

Khối lượng giao dịch trên cả hai sàn đạt gần 131 triệu đơn vị, tương ứng 2,750 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng gần 130 tỷ đồng trên HOSE. Tuy vậy, giao dịch của khối ngoại không có tính lan tỏa mà vẫn chỉ tập trung ở VNM với giá trị mua/ bán đạt lần lượt hơn 409 và 309 tỷ đồng, tương ứng với giá trị mua ròng khoảng 100 tỷ đồng. 

10h30: Nhóm Bảo hiểm, Nông – Lâm – Ngư đi xuống

Sau một thời gian bứt phá, nhóm cổ phiếu Nông – Lâm – Ngư đã quay trở lại xu hướng giảm. Nhóm Bảo hiểm cũng đang cho thấy sự lao dốc khá mạnh mẽ.

Các chỉ số thị trường đang điều chỉnh nhẹ với khối lượng ở mức trung bình.

Điểm nhấn đáng chú ý nhất trên thị trường là nhóm Bảo hiểm. Dù cổ phiếu lớn nhất là BVH không điều chỉnh nhưng các mã cổ phiếu còn lại trong ngành này hầu hết đều giảm mạnh PVI, PTI, BIC,...

Sau một thời gian bứt phá, nhóm cổ phiếu Nông – Lâm – Ngư đã quay trở lại xu hướng giảm. Các mã cổ phiếu tiêu biểu cho ngành này ở hai sàn đều giảm như HAG, HNG, CTP, HKT...

Riêng HAG, giá đã phá vỡ các đường MA ngắn hạn như EMA 10, EMA 20... nên rủi ro trong thời gian tới là khá lớn. Hỗ trợ mạnh của cổ phiếu này nằm tại vùng 6,500-7,200.

Khối lượng giao dịch của TCH trong các phiên gần đây ở mức cao nhất trong vòng 5 tháng qua cho thấy nhà đầu tư đang tập trung vào cổ phiếu này. Cận dưới của kênh giá tăng mới sẽ hỗ trợ mạnh cho giá nếu có rung lắc xảy ra.

Độ rộng toàn thị trường khá yếu với 132 mã tăng điểm và 188 mã giảm điểm. Đến thời điểm này đã có 58.76 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công với giá trị hơn 1,243 tỷ đồng.

Mở Cửa: Rủi ro ngắn hạn vẫn còn

Các ETF chính đều đang trong trạng thái discount khá lớn. Điều này sẽ khiến cho biến động của thị trường trong ngắn hạn có thể diễn biến phức tạp.

Các chỉ số thị trường như VN-Index, HNX-Index đều đã phá vỡ nhóm MA ngắn hạn và thanh khoản đang sụt giảm nên nguy cơ rung lắc trong thời gian tới là khá cao.

Các ETF quan trọng như Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) đang trong trạng thái discount khá lớn. Đặc biệt, trong phiên giao dịch tối hôm qua, Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) điều chỉnh gần 2%. Điều này có thể ảnh hưởng phần nào đến việc mua ròng của khối ngoại trong ngắn hạn.

Trên HOSE, nhóm Tiện ích có thể coi là đáng chú ý nhất với sự hồi phục trong những phiên gần đây. Các mã GAS, CNG, PGD... đều đang tăng trưởng. Điều này cho thấy sự dịch chuyển trong chiến lược của nhà đầu tư.

Mã TCH vẫn tiếp tục được giới đầu tư quan tâm và giao dịch với khối lượng khớp lệnh lớn. Kênh giá tăng của cổ phiếu này đã hình thành và khá vững chắc.

Các mã Xây dựng trên HNX đều đang điều chỉnh như TEG, VC3... Mã SHB chững lại đà tăng khi khối ngoại xả mạnh.

Tính tới 9h30, VN-Index đang giảm nhẹ 0.27% giao dịch ở mức 708.89 điểm trong khi HNX-Index giảm 0.09% và giao dịch tại mức 88.22 điểm.

Sau nhiều nỗ lực gánh thị trường ở phiên sáng thì kết phiên chiều toàn bộ là sắc đỏ.

Sau nhiều nỗ lực gánh thị trường ở phiên sáng thì kết phiên chiều toàn bộ là sắc đỏ.

Không như dự đoán của các CTCK, VN-Index sẽ dao động trong khoảng 715-720, chỉ số này đã lao thẳng xuống 710.83 điểm, giảm hơn 1%. Thanh khoản trên thị trường hơn 169 triệu cp với hơn 4,000 tỷ đồng. Số mã giảm ghi nhận được là 182 cổ phiếu với hơn 12 mã giảm sàn, trong khi chỉ có 82 mã tăng. Trong nhóm VN30 duy chỉ có 5 mã tăng là DPM, GAS, HNG, NT2VNM.

Đà lao dốc của HNX-Index cũng không kém khi giảm đến 1.49% còn 88.3 điểm, với lượng thanh khoản chỉ gần 67 triệu đơn vị tương đương 821 tỷ đồng.

Toàn bộ các nhóm ngành đều nhuộm sắc đỏ trong đó Ngân hàng, Chứng khoán, Bảo hiểm và nhóm ngành Xây dựng, Vật liệu xây dựng là những nhóm cổ phiếu có lực giảm mạnh, lớn hơn 1%.

Bán mạnh đầu phiên chiều

Thay vì điểm sáng xuất hiện kéo các chỉ số quay lại đà tăng thì phiên chiều mở cửa với sắc đỏ bao trùm toàn bộ thị trường.

Theo đó, lực xả hàng phiên chiều mạnh khiến chỉ số VN-Index lao đầu giảm hơn 0.27% còn 716.4 điểm, trong đó riêng nhóm VN30 có đến 18 mã giảm và chỉ có 9 mã tăng khiến chỉ số VN30-Index giảm đến 0.66%. Những cái tên như VNM, MSN, GAS, DPM, ITACTD dù tăng nhưng vẫn không gánh nổi.

Tuy lực giảm bao phủ, nhưng nhóm cổ phiếu nông – lâm – ngư hiện vẫn duy trì được đà tăng quán quân với 0.59% nhờ cặp đôi HAG – HNG.

HNX-Index cũng không khá hơn với mức giảm 0.9% còn 88.8 điểm. Thanh khoản thị trường chỉ 43 triệu đơn vị, tương đương 478 tỷ đồng.

Phiên sáng: Thanh khoản suy yếu

Kết phiên sáng, trước lực ghì từ nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn, cả hai chỉ số đều không thể gia tăng thêm.

Cụ thể, chỉ số VN-Index vẫn tiệm cận mốc 720 khi hiện vẫn đang ở 719.26 điểm. Thanh khoản trên sàn hơn 77 triệu đơn vị, tương đương 1,500 tỷ đồng. Biên độ khá hẹp với 127 mã tăng nhưng đã có 102 mã giảm.

Lực đỡ được tạo ra từ nhóm cổ phiếu nông lâm ngư, nổi bật trong đó là cặp đôi HAG – HNG, ngoài ra còn có PHR, VHGASM.

Bên cạnh đó, nhóm bất động sản cũng hỗ trợ khá nhiều khi tăng đến 0.27% như ITA, KBC, FLC, HQC, KDH, NLG, SCR.

HNX cũng tương tự khi chưa hoàn toàn chinh phục được mốc 90, hiện vẫn đang 89.74 điểm với tổng khối lượng hơn 27 triệu đơn vị, đạt 305 tỷ đồng.

Khối ngoại trong phiên sáng nay đã mua ròng gần 990,000 đơn vị, tương đương hơn 56 tỷ đồng. Ngoài VNM luôn được lưu tâm bởi nhà đầu tư ngoại, thì hiện SSI, VCBHPG đã được gom vào gần 400,000 cp, mang về gần 11 tỷ đồng. Trong khi đó, CII những ngày gần đây lại tụt phong độ khi tuần trước có đến 4 phiên liên tục giảm, hiện trên sàn CII đã đánh mất 0.27% giá trị còn 36,300 đồng/cp, đồng thời lượng giao dịch ngoại cũng chỉ vài ngàn đơn vị.

10h30: Không có đột biến

Lực tăng mạnh ở phiên mở cửa không thể duy trì kéo dài trên toàn bộ thị trường khi cả hai chỉ số chỉ còn tăng nhẹ 0.1% và liên tục co giật cận mức điểm tham chiếu.

VN-Index hiện chỉ tăng nhẹ chỉ khoảng 0.57 điểm lên 719.02. Lực tăng của nhóm cổ phiếu lớn gồm SAB, VNM, GAS vẫn đang hết sức hỗ trợ cho VN-Index, trước lực ghì liên tục của ROSVIC.

Nhóm Ngân hàng trong phiên sáng nay cũng “góp” không ít lực ghì khi giảm đến 0.47%, với CTGSTB đứng giá, VCB, BIDEIB lại đang giảm từ 0.5% đến 1.3%.

Riêng đối với cổ phiếu VietinBank, với diễn biến ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 đang diễn ra, cổ phiếu CTG không thể hiện được nhiều khi vẫn đang đứng giá tại mức 17,500 đồng/cp. Lượng giao dịch cũng không nhiều biến động chỉ khoảng 336,000 cp,

Chỉ số HNX-Index tương tự khi chỉ quanh quẩn mức điểm tham chiếu, tăng nhẹ 0.07% đạt 89.7 điểm chủ yếu do lực bán khá lớn từ nhóm HNX30. Cập nhật tại thời điểm 10h30, chỉ số này đã không còn giữ được đà tăng và giảm nhẹ 0.06% còn 89.59 điểm với tổng khối lượng 21 triệu đơn vị tương ứng gần 232 tỷ đồng.

Mở cửa: Đà tăng đã trở lại

Lực tăng đã trở lại khá tích cực sau phiên giảm cuối tuần qua với cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index dù khởi đầu có chút khó khăn.

Cả chỉ số VN-Index và VN30-Index trong 15 phút đầu không có gì thay đổi cho thấy tâm lý của các nhà đầu tư trên sàn HOSE vẫn còn lo ngại trước bối cảnh bất ổn từ diễn biến chính trị thế giới. Biên độ trên sàn đối với chỉ số VN-Index tại phiên mở cửa khá hẹp chỉ với 47 mã tăng và 62 mã giảm, tuy vậy chỉ số này vẫn chưa đổ sắc đỏ nhờ cái tên vẫn giữ được lực tăng SAB, GAS và VIC.

9h15, VN-Index bắt đầu “tỉnh giấc” với sắc xanh, dù khá muộn so với HNX-Index nhưng lực tăng không hề kém cạnh với mức tăng 0.45% đạt 721.99 điểm. Có thể thấy nhờ “ông lớn” VNM đảo chiều tăng đã giúp chỉ số này quay lại đường đua.

ROS hiện đang dẫn đầu lượng cổ phiếu khớp lệnh và giá trị khớp cao nhất, với hơn 1.5 triệu cp tương ứng gần 258 tỷ đồng, tuy vậy, ROS trên sàn vẫn đang giảm 1.04%, hiện giao dịch tại mức giá 171,100 đồng/cp.

Ngược lại tại HNX-Index, lực cầu đã áp đảo ngay từ phiên mở cửa với mức tăng 0.36%, chỉ số này xoay quanh mốc 90 điểm. Độ rộng trên sàn không quá lớn với 57 mã tăng và 30 mã giảm./.

Giống như thời tiết Sài Gòn những ngày gần đây, màu sắc bảng giá sàn HOSE cũng "nắng đỏ nhiều hơn vào ban chiều". Chỉ số VN-Index đã chuyển sang đỏ kể từ 14h, và chốt cuối đợt 3 ở mức 724.35 ...

Giống như thời tiết Sài Gòn những ngày gần đây, màu sắc bảng giá sàn HOSE cũng "nắng đỏ nhiều hơn vào ban chiều". Chỉ số VN-Index đã chuyển sang đỏ kể từ 14h, và chốt cuối đợt 3 ở mức 724.35 điểm (-0.17% hay 1.23 điểm). VN30 còn giảm mạnh hơn nhiều, ở mức 0.68% do ảnh hưởng từ STB (bất ngờ giảm sàn), CII, GMD, KBC

May thay, HNX-Index đóng cửa vẫn tăng nhẹ 0.12 điểm, hay 0.13%, dừng tại 90.03 điểm và UPCoM-Index vẫn giữ được sắc xanh. Tổng khối lượng giao dịch trên hai sàn đạt 242 triệu cp, tương ứng 4,713 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng lại gây bất ngờ vào buổi chiều, trong đó STB giảm sàn trong đợt 3. Các mã largecap khác như VCB, BID, CTG, ACB cũng giảm nhẹ, dù trước đó cũng từng có những thời điểm tăng giá. VIB vẫn tăng mạnh hơn 7.4% nhờ tin chia thưởng, và đã lên trên 20,000 đ/cp. SHB cũng tăng hơn 7.2% và mức tăng này còn cao hơn phiên sáng. Khối ngoại vẫn mua ròng VCB khá nhiều, nhưng hầu hết là họ đặt giá ngay dưới mức tham chiếu.

Cổ phiếu mía đường đồng loạt xanh, có lẽ nhờ hoạt động kinh doanh đang vào đỉnh mùa vụ.

Ở nhóm BĐS dân dụng, SJS vẫn giữ dư mua trần cho đến cuối ngày và tăng giá lên 29,100 đ/cp, cao nhất 4 năm trở lại đây. Tương tự, PDR là cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trong mấy ngày qua. SCR cũng từng tăng giá mạnh vào hôm qua và sáng nay, tuy nhiên đến chiều thì đã đổi màu và giảm 2.8%.

WB mới đưa ra dự báo kinh tế Việt nam sẽ tăng trưởng 6.3% trong năm nay 2017 và 6.4% trong 2 năm tiếp theo. Hầu hết các chỉ số khác như tăng tiêu dùng, tích lũy tài sản hay xuất nhập khẩu đều được dự báo sẽ tăng trưởng thấp hơn năm 2016. Tuy nhiên, trong buổi họp chiều 12/04, lãnh đạo Chính phủ vẫn tỏ ý quyết tâm đạt mức chỉ tiêu tăng trưởng kế hoạch 6.7%.

ACV đã công bố BCTC kiểm toán 2016, trong đó con số gây nhiều chú ý nhất không phải là doanh thu hay lợi nhuận mà là số dư tiền ngắn hạn cuối kỳ lên đến 16,800 tỷ đồng, trong đó 13,640 tỷ là tiền gửi kỳ hạn ngắn, đây cũng là yếu tố chính dẫn đến khoản mục lãi tiền gửi, cho vay ấn tượng gần 630 tỷ đồng. Gần đây, ACV cũng được kỳ vọng nhiều ở khía cạnh tăng phí hạ tầng sân bay, giúp tăng doanh thu và lợi nhuận 2017. Tuy nhiên, giá cổ phiếu ACV vẫn đi ngang quanh mức 50-52 ngàn đồng/cp, 1 phần là do định giá P/E trailing đã khá cao và dù có tăng trưởng trong 2017 thì mức P/E cũng sẽ không hề thấp đi.

HNX đã công bố báo cáo về thị phần trong mảng môi giới chứng khoán quý 1/2017, theo đó SSI  đã đòi lại vị trí dẫn đầu, đạt 9.87% và SHS xuống vị trí thứ 2 và thứ ba là VND. Tuy vậy, thông tin này dường như chả có “lực hấp dẫn“ nào lên các cổ phiếu này. Cả 3 cổ phiếu nói trên đều giảm giá. Trong nhóm chứng khoán Top10 và đang áp sát Top 10, chỉ có BSI, MBSVDS tăng giá nhẹ.

Phiên sáng: Tâm lý đã ổn định hơn

Chỉ số VN-Index đã tăng khá ổn định về cuối phiên sáng, với sự hỗ trợ của nhóm ngân hàng, sắt thép và 1 số largecap ngoài VN30 như SAB, PC1… Tương tự, UPCoM-Index cũng tăng mạnh 0.76% nhờ SDI (+5.2%) và HVN (+2%). Tuy nhiên, HNX-Index thì rung lắc nhiều hơn, dù được SHB hỗ trợ, do bị 1 số cổ phiếu lớn nhóm nhựa và chứng khoán níu kéo.

Nhóm ngân hàng dang đỡ cho chỉ số, với 8/10 cổ phiếu tăng giá, trừ NVB và STB (có yếu tố chốt lời). VIB vẫn tăng 7.4% dù đã giảm nhiệt so với đầu phiên (có lúc tăng hơn 9%) nhờ tin chia thưởng cổ phiếu.SHB tăng gần 3%, và nếu tính trong phạm vi 1 tuần gần nhất thì đây chính là mã tăng mạnh nhất trong nhóm, dù chưa có thông tin nào hỗ trợ.

Giá cao su trên sàn Tokom tiếp tục giảm gần 4% sáng nay, và đang hướng về mốc 200 JPY/kg. Tuy vậy, nhiều công ty cao su niêm yết đã công bố kết quả kinh doanh quý 1 tăng trưởng cao, nhờ chênh lệch giá cao su trong quý 1 rất cao so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, dù giá cao su đang giảm và quý 2 tới nếu chỉ loanh quanh chừng 200-250 JPY/kg thì vẫn cao hơn so với quý 2 năm trước.

VIC đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất năm 2017 lên đến 80,000 tỷ đồng, tăng 39% so với cả năm 2016, nhưng lợi nhuận ròng chỉ 3.000 tỷ đồng, giảm gần 15% so với cả năm trước. Tuy vậy giá cổ phiếu VIC sáng nay tăng nhẹ 1.6% lên 42,700 đ/cp, còn thấp hơn 9% so với đỉnh 47,000 đ/cp thiết lập cuối tháng 2 vừa qua (cũng xấp xỉ giá mục tiêu mà nhiều công ty chứng khoán lớn đưa ra gần đây).

Sau nhiều năm trả cổ tức 30% trên mệnh giá, tại kỳ ĐHCĐ năm nay, CNG chỉ đề xuất trả cổ tức 2017 là 15%. Công ty cũng đặt kế hoạch lợi nhuận ở mức thấp hơn khá nhiều so với thực hiện năm trước, cụ thể lợi nhuận sau thuế là 80.8 tỷ đồng (-32.8%). Kể từ khi được “chuyển” về GAS. Tình hình kinh doanh của CNG vẫn chưa có sự khởi sắc, ngược lại với PGS. Giá cổ phiếu CNG cũng đã giảm từ đỉnh 43.000 đ/cp cuối tháng 9/2016 đến nay, hiện tại ở mức 32,500 đ/cp. Với cổ tức kế hoạch nói trên, yield chỉ khoảng 4.6%, thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước đây (thường đạt mức 8-10%).

DAG vừa công bố kế hoạch năm 2017, theo đó doanh thu và lợi nhuận ròng dự kiến đạt 1,710 và 72 tỷ đồng, tăng trưởng tương ứng 22.5% và 33.8% so với cả năm trước. Cơ sở cho dự báo này là công ty đã đưa vào hoạt động 1 số dây chuyền sản xuất thanh profile. Tuy nhiên, nếu không tạo ra sự đột phá về biên lợi nhuận hay không huy động được thêm vốn, mức lợi nhuạn kế hoạch có vẻ hơi cao (tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu kế hoạch 4.2%) do các năm trước đều dưới 4% và thời gian tới dự kiến chi phí khấu hao cũng như lãi vay sẽ còn tăng.

Theo báo cáo tổng kết TTCK của Bộ Tài chính, quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đến cuối tháng 3 đã đạt 2,290 nghìn tỷ đồng, tương đương 51% GDP. Tất nhiên phần đóng góp quan trọng là sàn UPCoM. Như vậy mục tiêu vốn hóa 70% GDP đến năm 2020 cũng không có gì là xa vời.

ITA tiếp tục giảm giá phiên thứ 9 liên tiếp, với mức giảm bình quân hơn 5%/phiên, với những e ngại xung quanh tình hình tài chính và ý kiến từ phía công ty kiểm toán. Tuy nhiên, ITA cũng là cổ phiếu có tính thanh khoản rất cao (theo khối lượng giao dịch) trên sàn HOSE ngay trong lúc giảm giá, điều này cho thấy tính đầu cơ và tâm lý ham muốn bắt đáy rất cao. Tổng khối lượng khớp lệnh sáng nay đã đạt hơn 10 tr.cp, chưa kể 3.5 tr.cp giao dịch thỏa thuận.

10h20: Thị trường đang phân vân

Các chỉ số chứng khoán đã cùng thể hiện sắc xanh, tuy nhiên trừ UPCoM-Index tăng 0.6%, 2 chỉ số chính kia tăng nhẹ. Thị trường có vẻ còn đang phân vân giữa tăng giá tiếp theo mùa ĐHĐCĐ hay chốt lời trước tháng Năm “Sell in May…”.

Nhìn chung cổ phiếu đang khá cân bằng, ít có nhóm ngành tăng hay giảm mạnh toàn diện. VN30 tuy vẫn tăng, nhưng mức tăng lại thấp hơn VN-Index (ngược lại với đợt ATO). Nhóm ngân hàng đã giao dịch khởi sắc hơn với 6 trên 10 mã xanh, riêng VIB vẫn tăng rất mạnh (+9.5%), tương tự với nhóm sắt thép (dù đợt ATO có nhiều mã giảm), tuy nhiên nhóm dầu khí đang có sự phân hóa.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), sản lượng sản xuất quý 1 đạt trên 4,637 ngàn tấn, tăng 18.8% so với cùng kỳ năm 2016, sản lượng tiêu thụ ước đạt trên 3,762 ngàn tấn, (+6.5%). Tuy nhiên lãnh đạo VSA lại cho rằng thị trường thép quý 1 tuy tăng nhưng vẫn thấp hơn mức tăng trưởng dự báo cho năm 2017 là 12%. Nguyên nhân tiêu thụ không đạt khả quan so với dự báo bởi trước đó các đại lý, nhà phân phối tâm lý sợ giá thép tăng theo đà thế giới nên đã ôm hàng và bước sang giữa tháng 3 trở đi các đại lý, nhà phân phối gần như ít nhập hàng vào và đã tập trung xả hết lượng hàng đầu cơ, khiến cho lượng thép tiêu thụ trong quý 1 không đạt như kỳ vọng. Không những vậy, thị trường thép trong nước còn ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh lớn từ thép nhập khẩu cũng tăng cao. Tính từ đầu năm đến ngày 15/3, Việt Nam nhập khẩu thép thành phẩm đạt tới 3,56 triệu tấn, với kim ngạch nhập khẩu đạt 2.2 tỷ USD, tăng 13% về lượng và tăng 64% về kim ngạch nhập khẩu.

Tuy BHN vẫn giảm gần 3% sáng nay, nhưng SAB đã “cứu” cổ phiếu ngành bia với mức tăng 1.5%. ACB, BID đều tăng nhẹ trở lại sau hơn 1 tuần giảm giá liên tục.

HVN đã tăng giá trở lại 2.4% sau khi đã giảm giá trong đợt ATO. Dường như đang có hiện tượng bắt đáy tại cổ phiếu này, tuy nhiên chưa có gì chắc chắn.

Mở cửa: Dư âm kéo dài từ đợt 3 hôm qua

Có vẻ như ảnh hưởng từ việc giảm giá bất ngờ trong nửa cuối phiên giao dịch chiều qua hôm qua vẫn còn nên tại đợt mở cửa sáng nay, VN-Index và nhiều mã vốn hóa lớn vẫn giảm. VN-Index mở cửa ở mức 725.54 điểm, giảm 0.04 điểm so với hôm qua, tuy nhiên VN30 lại tăng nhẹ. BHN là largecap giảm mạnh nhất (-4%) tạo nên sự khác biệt giữa VN-Index và VN30.

Giá dầu thô thế giới đã giảm nhẹ phiên hôm qua, tuy nhiên vẫn nằm trong đà tăng giá kể từ cuối tháng 3. Mức giá bình quân tính từ đầu năm đến nay của dầu Brent đang nằm trong khoảng 50-55 USD/thùng, và đang được coi là đạt ngưỡng kỳ vọng giúp các công ty dầu khí Việt nam hoạt động ổn định trở lại. Tuy nhiên, vì có độ trễ khác nhau giữa các công ty thượng nguồn và hạ nguồn, cũng như mảng dầu và khí…, nên kỳ vọng của các công ty dầu đang niêm yết cũng khác nhau. Hiện GAS và nhóm dòng khí, cũng như 2 cổ phiếu phân bón đang tăng giá nhẹ, nhóm dầu lại giảm.

Nhà đầu tư FLC có lẽ đã bình tĩnh hơn sau khi chứng kiến phiên ATC chiều qua giảm mạnh bất ngờ, thậm chí có thời điểm về sát giá sàn ngay khi các website tài chính đăng tải kế hoạch năm 2017, trong đó có 3 điểm nhấn là lãi ròng 984 tỷ đồng, cổ tức năm 2016 10% (3% tiền mặt và 7% cổ phiếu) và phát hành thêm gần 210 triệu cổ phiếu. Ngoài ra, điểm thú vị nữa là hơn 97% doanh thu hợp nhất năm 2016 của tập đoàn lại đến từ Hà Nội, phần đóng góp từ các địa phương khác (Thanh Hóa, Bình Định) lại rất nhỏ. Giá cổ phiếu FLC hiện đang giảm nhẹ khoảng 1.7%.

Trong nhóm ngân hàng, VIB tăng giá gần 8.5% khi có thông tin ngân hàng sẽ chia thưởng cổ phiếu, tỷ lệ có thể lên đến 44% và phát hành ESOP. Đa số cổ phiếu ngân hàng khác vẫn đang đứng giá, riêng VCB lại giảm nhẹ dù có thông tin tích cực về tăng trưởng quý 1 năm nay.

PDR tiếp tục tăng hơn 6.3% sau khi đã tăng trần 3 phiên trước đó. Nếu tính từ cuối tháng 3 đến nay, PDR đã tăng giá gần gấp 2 và là cổ phiếu nhóm BĐS tăng giá mạnh nhất đến nay.

HVN tiếp tục giảm giá phiên thứ 7 liên tiếp về 24,400 đ/cp.

Cả hai chỉ số tiếp tục sụt giảm mạnh đầu phiên chiều khi áp lực bán tiếp tục gia tăng mạnh với sắc đỏ chiếm ưu thế ở hầu hết các nhóm cổ phiếu.  

Cả hai chỉ số tiếp tục sụt giảm mạnh đầu phiên chiều khi áp lực bán tiếp tục gia tăng mạnh với sắc đỏ chiếm ưu thế ở hầu hết các nhóm cổ phiếu.  

Tính đến 13h40, số mã giảm toàn thị trường tiếp tục gia tăng lên 281 mã giảm trong khi chỉ có 126 mã tăng. Trong đó bộ đôi HAG-HNG đang bị bán tháo mạnh khi có lúc lộ giá sàn với khối lượng giao dịch lần lượt hơn 8.4 và 2.8 triệu đơn vị.

Nhóm Large Cap đang gây áp lực lớn nhất lên thị trường với GAS, SAB, MSN, BHN, VCB, BID, VIC, CTG… đều xuất hiện ở phía giảm điểm. Ở chiều ngược lại, VJC, ROS, VNM, DCM, PDR… vẫn là những điểm sáng nhất nhưng hoàn toàn bị “lép vế” trước áp lực thoát hàng khá mạnh trên thị trường.

Về khía cạnh Market-Cap, nhóm Mid Cap có mức giảm mạnh nhất với 0.95%. Tuy vậy thì vẫn có những điểm sáng ngược thị trường như AAA, DXG, PDR, DCM, LDG… Trong đó nổi lên có DCM nhờ thông tin lãi ròng quý 1/2017 ước tăng đến 87% so với cùng kỳ,

Nhóm cổ phiếu đầu ngành Cảng biển đang diễn biến trái chiều khi GMD, VSC giảm điểm trong khi PHP tăng điểm khá. Riêng VSC nhiều khả năng đang trong giai đoạn throw back lại kênh giá kháng cự ngắn hạn trước khi quay trở lại quá trình chinh phục mốc kháng cự 62,000.

Tính tới 13h40, VN-Index đang giao dịch trên ngưỡng 727.4 điểm (tương đương giảm 0.54%). HNX-Index vẫn giảm 0.90% giao dịch tại 89.82 điểm.

Phiên sáng: VN-Index mất mốc 730 điểm

Trừ các mã trụ kể từ đầu phiên như VNM, VJC, ROS thì phần lớn cổ phiếu bluechips còn lại đều đang suy giảm khiến VN-Index tiếp tục lùi sâu.

VN-Index kết thúc phiên sáng giảm về mức 727.29 điểm (-0.55%), HNX-Index giảm hơn 0.7% đạt mức 89.95 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt gần 2,227 tỷ đồng khớp lệnh.

Số lượng cổ phiếu bluechips giảm điểm gia tăng lên con số 23 cổ phiếu là nguyên nhân khiến VN-Index tiếp tục lùi sâu trong phần lớn thời gian còn lại của phiên sáng. Ở chiều ngược lại VJC, ROS, VNM, PDR, DCM… là những cổ phiếu nổi bật nhất ở phía tăng điểm khi là lực đỡ chính của thị trường.

Sàn HNX cũng không mấy khả quan hơn khi giảm điểm trở lại do rổ HNX30 khá yếu. ACB, VCS, VND, VCG, PVX… đồng loạt góp mặt ở phía giảm điểm là tác nhân gây giảm điểm chính trên sàn này.

Khối ngoại mua ròng hơn 121.9 tỷ đồng trên HOSE và chỉ hơn 0.8 tỷ đồng trên HNX. VNM, HPG, KBC, AAA, VJC… là cổ phiếu được mua vào nhiều nhất trong phiên sáng nay.

10h30: Thu hẹp đà tăng

Cả hai chỉ số bắt đầu giảm tốc và thu hẹp đà tăng điểm. Đến 10h35, VN-Index chỉ còn cách tham chiếu 0.06 điểm, tạm giao dịch quanh 731.39 điểm. HNX-Index đang giảm 0.05%, tạm dừng ở 90.59 điểm.

Ảnh hưởng từ đà giảm điểm của GAS cùng nhóm cổ phiếu bia với SAB, BHN đã kéo theo nhiều mã có vốn hóa lớn và trung bình khác cũng đỏ điểm. Trong khi đó, BID cũng quay về tham chiếu trong khi VCB đảo chiều giảm điểm.

KDH đang gia tăng 0.8% và nối dài chuỗi tăng giá qua phiên thứ 3 liên tiếp. Công ty này cũng đã thông qua kế hoạch lợi nhuận năm 2017 đạt 500 tỷ cùng mức cổ tức dự kiến 10%. Giá cổ phiếu này đã ghi nhận mức tăng trưởng hơn 29% trong vòng 2 tháng trở lại.

Bên cạnh sự bứt phá của KDH, PDR cũng là một trong những cổ phiếu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong thời gian gần đây khi đang nối dài chuỗi tăng trần qua 3 phiên liên tiếp. Nhóm chỉ báo Momentum đều đang duy trì tích cực cùng ADX gia tăng mạnh đạt mức 54 cho thấy xu hướng bứt phá đang rất mạnh.

DXG đang điều chỉnh nhẹ 0.88% sau khi lập đỉnh cao nhất lịch sử. Nhiều khả năng quá trình throw back tại ngưỡng hỗ trợ 21,000 sẽ diễn ra trước khi cổ phiếu này tiếp tục hướng tới các mức đỉnh cao mới.

Nhóm cổ phiếu nhựa bao bì đang diễn biến khá im ắng với tâm điểm gần như chỉ tập trung ở đại diện AAA. Mức tăng giá hơn 2.5% cùng khối lượng khớp lệnh liên tục duy trì trên SMA20 cho thấy dòng tiền đang hướng mạnh sự chú ý vào cổ phiếu này.

Khối lượng giao dịch trên cả hai sàn đạt hơn 111 triệu cổ phiếu, với giá trị giao dịch tương ứng đạt hơn 1,650 tỷ đồng. Trong đó, HQC, FLC, SCR là những cổ phiếu có giao dịch sôi động nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Mở cửa: Nhịp nhàng sắc xanh

Các chỉ số thị trường đang gia tăng khá tốt đầu phiên. Động lực tăng điểm như thường lệ vẫn thuộc về nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường.

Độ rộng trên sàn HOSE  hiện khá tích cực khi có 101 mã tăng so với 81 mã giảm. Nhóm cổ phiếu VN30 lại khá hẹp với 9 mã tăng/ 16 mã giảm và 5 mã đứng giá. Tuy vậy thì sắc xanh vẫn đang hiện diện đầu phiên nhờ lực đẩy từ các mã trụ cột như VIC, VNM, MSN, VJC, ROS…

Giá dầu thế giới tiếp tục ghi nhận phiên tăng giá thứ 4 liên tiếp và hiện đang giao dịch quanh mức 53.55 USD/thùng. Tuy vậy thì thông tin này vẫn chưa hỗ trợ nhiều cho nhóm dầu khí khi GAS, PVD… vẫn đang giao dịch dưới tham chiếu.

Giao dịch của HQC và ITA vẫn đang duy trì rất sôi động với khối lượng khớp lệnh lần lượt hơn 5.7 triệu cp và 3.6 triệu cp. Trong đó, lực xả ở ITA hiện vẫn rất mạnh khi cổ phiếu này nhanh chóng xuyên thủng vùng hỗ trợ 3,460 đồng/cp, tương ứng đáy thấp nhất trong lịch sử giao dịch của cổ phiếu này.

Sau 20ph mở cửa phiên, TCH đang gia tăng 0.8% sau khi test lại thành công đường hỗ trợ động SMA20. Thanh khoản duy trì sôi động trên SMA20 cùng chỉ báo Stochastic Oscillator vừa mới cho tín hiệu mua mạnh nên triển vọng bứt phá trong ngắn hạn vẫn là rất khả quan. Mục tiêu giá hướng đến của cổ phiếu này trong thời gian tới sẽ là vùng 20,000-21,000 đồng/cp.

Các chỉ số sàn HNX đang rung lắc khá mạnh nhưng điểm tích cực là sắc xanh vẫn đang được giữ vững. HNX-Index và HNX30 đều đang ghi nhận mức tăng 0.13%. Với việc mẫu hình Inverted Hammer hình thành trong phiên giao dịch hôm qua thì khả năng rung lắc mạnh có thể xảy ra trong giai đoạn hiện tại. VGC, CEO, PVS… là các cổ phiếu hỗ trợ tốt nhất cho HNX-Index tính đến thời điểm hiện tại.

Chỉ số UpCom-Index cũng đang khởi động khá tích cực khi gia tăng 0.3%. Nổi bật có SWC tiếp tục ghi nhận mức tăng hơn 3.32% sau thông tin lợi nhuận sau thuế quý 1/2017 đạt 465 tỷ đồng, hoàn thành đến 95% kế hoạch năm nhờ thương vụ thoái vốn khỏi dự án Saigon Center.

Tính tới hơn 9h35, VN-Index tăng gần 1.4 điểm so với tham chiếu lên 732.71 điểm, trong khi HNX-Index giảm nhẹ 0.06% giao dịch tại 90.58 điểm./.

Các thống kê cho thấy cung cầu khá cân bằng. Mặt khác, do các vùng hỗ trợ mạnh ở khá gần nên rủi ro không quá lớn.

Các thống kê cho thấy cung cầu khá cân bằng. Mặt khác, do các vùng hỗ trợ mạnh ở khá gần nên rủi ro không quá lớn.

VN-Index kết phiên giao dịch tăng 1.46 điểm tương đương 0.20% lên mức 731.33 điểm. HNX-Index tăng 0.22% lên mức 90.36 điểm. Độ rộng toàn thị trường khá cân bằng với 223 mã tăng điểm và 224 mã giảm điểm.

Giá trị khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn 3,828 tỷ đồng. VN-Index ở trạng thái tăng điểm trong hầu hết thời gian giao dịch.

Đáng chú ý nhất trên sàn HOSE là nhóm cổ phiếu Chăm sóc sức khỏe, Khai khoáng.

Nhóm Chăm sóc sức khỏe có các mã DHG, DMC, IMP, ... tăng trưởng khá tốt vào cuối phiên. Riêng DHG đang duy trì ở mức gần như cao nhất trong lịch sử và hướng đến mục tiêu 141,000-143,000 đồng/cp.

Nhóm Khai khoáng cũng được giới đầu tư rất chú ý. Các mã cổ phiếu PVD, PVS, ... đều đang tăng trưởng trở lại.

PVD test thành công vùng hỗ trợ mạnh của tháng 01/2016 (tương đương vùng 17,500-20,000) và giá bắt đầu có sự phục hồi. PVS cũng giữ được đà tăng đến cuối phiên và Stochastic Oscillator đã cho mua trở lại trong vùng oversold.

HNX-Index cũng tăng trong hầu hết thời gian giao dịch. Trên HNX, mã SHB là tâm điểm của mọi sự chú ý khi tiếp tục tăng mạnh mẽ trong phiên chiều bất chấp lượng cung khá lớn đến từ khối ngoại. Giá chính thức tạo mẫu hình Rising Window và đạt mức cao nhất 12 tháng qua.

ACB bị bán ra khá mạnh nên điều chỉnh đáng kể. Tuy nhiên, đà tăng của mã này vẫn chưa bị đảo ngược.

Khối ngoại mua ròng 303.63 tỷ đồng trên HOSE và bán ròng 3.17 tỷ trên HNX.

13h30: Đến lượt nhóm chăm sóc sức khỏe tăng tốc

Nhóm cổ phiếu ngành chăm sóc sức khỏe, khai khoáng tăng trưởng khá tốt. Trong khi đó, chứng khoán, bảo hiểm vẫn chưa thực sự khởi sắc. 

Ngành chăm sóc sức khỏe đang dẫn đầu thị trường với sự tăng trưởng khá mạnh của DHG, DMC, IMP, ...

Các cổ phiếu ngành chứng khoán đang yếu đi. Điển hình là mã SSI, FIT, VND,... Đây là kết quả dễ đoán trước do hầu hết đều đang test lại đỉnh cũ của nhiều năm. Ngành bảo hiểm cũng đang trong tình trạng tương tự với BMI, BIC,...

Mã SHB tiếp tục là “ngôi sao” của nhóm Ngân hàng với sự tăng trần mạnh mẽ vào đầu phiên chiều bất chấp lượng cung khá lớn đến từ khối ngoại. Giá chính thức tạo mẫu hình Rising Window và đạt mức cao nhất 12 tháng qua. Đây cũng chính là tâm điểm của HNX trong ngắn hạn.

Dù ra tin bất lợi về việc lãi ròng sụt giảm sau kiểm toán nhưng khối ngoại vẫn đang gom mạnh HQC khi có điều chỉnh xảy ra. Đây là điểm khác biệt khá cơ bản so với ITA, một mã cổ phiếu khác thuộc nhóm Bất động sản cũng đang giảm mạnh.

Ngoài ra, trong nhóm bất động sản còn có mã NLG cũng rất đáng chú ý. Với sự bứt phá liên tục trong nhiều tuần, giá đã đạt mức cao nhất trong lịch sử với mục tiêu lên đến vùng 31,000-32,000 đồng/cp.

Tính tới 14h, VN-Index ở mức 731.89 điểm tương ứng mức tăng 0.28%, HNX-Index tăng 0.61% lên mức 90.99 điểm.

Phiên sáng: Vững vàng trên mốc 730 điểm

Dù ghi nhận sự suy yếu nhẹ nhưng điểm tích cực là đà tăng của các chỉ số thị trường vẫn được giữ vững cho đến cuối phiên sáng. VN-Index kết phiên sáng dừng tại mức 731.1 điểm và giữ được trên ngưỡng 730 điểm; HNX-Index tăng 0.56% lên mức 90.94 điểm.

Nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường vẫn đang đóng vai trò lực đẩy chính cho VN-Index với VNM, GAS, VCB, ROS, VJC… giữ nhịp rất ổn định. Trong đó, VJC đang gây chú ý nhờ thông tin đề xuất tăng room ngoại lên 49% cùng mức cổ tức năm 2017 có thể lên đến 30%.

Việc giá dầu vẫn đang duy trì đà tăng qua 3 phiên liên tiếp vẫn đang giúp nhóm cổ phiếu Dầu khí – Khai khoáng Dầu khí với GAS, PVD, PVT, PVE, PVS… gia tăng khá tốt.

Sau khoảng thời gian phục hồi nhẹ thì áp lực bán hiện đang quay trở lại với PVD với mẫu hình nến gần giống với Inverted Hammer. Riêng PVS vẫn đang gặp khó khăn trong quá trình test lại vùng kháng cự 18,500-19,500. Tuy vậy thì với việc khối lượng giao dịch vẫn rất sôi động và Stochastic Oscillator đã cho mua trở lại trong vùng oversold thì triển vọng ngắn hạn sẽ không quá tiêu cực.

HNX-Index có mức tăng khá hơn dù độ rộng không tích cực bằng. Chỉ số chính có 78 mã tăng và 82 mã giảm trong khi HNX30-Index có 10 mã tăng và 6 mã giảm. SHB vẫn là cổ phiếu hỗ trợ tích cực nhất cho HNX-Index với mức đóng góp hơn 0.3%, vượt trội so với cổ phiếu đứng thứ 2 là VCG (đóng góp 0.107%). Riêng về SHB, dù đà bứt phá vẫn đang duy trì tốt nhưng vẫn cần phải thận trọng khi cổ phiếu này đang rơi vào vùng kháng cự 6,450-6,850.     

Các nhóm ngành nhìn chung đang duy trì sắc xanh khá tốt với 14 nhóm tăng/ 4 nhóm giảm. Nhóm ngành Chăm sóc sức khỏe ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong nhóm ngành với các đại diện tiêu biểu là DHG, DMC. Đứng thứ 2 ở mức tăng là nhóm Khai khoáng với gần 1.2%.

Giá trị khớp lệnh toàn thị trường đạt gần 143 triệu đơn vị tương đương hơn 2,072 tỷ đồng.

Khối ngoại vẫn đang duy trì hoạt động mua ròng sôi động với quy mô đạt hơn 112 tỷ đồng trên cả hai sàn. Quy mô mua vào không có sự tập trung mạnh mà mang tính lan tỏa khá tốt với VNM, KBC, HPG, HSG, NVL, SSI, KDC, AAA, GAS… là những mã được mua nhiều nhất trong phiên sáng nay.

10h30: Nhóm khai khoáng hồi sinh

Sau một thời gian trẩm lắng, nhóm cổ phiếu khai khoáng đã quay trở lại đà tăng trong bối cảnh thị trường biến động phức tạp.

Các chỉ số thị trường duy trì đà tăng nhẹ với khối lượng ở mức trung bình.

Điểm nhấn đáng chú ý nhất trên thị trường là nhóm khai khoáng. Các mã cổ phiếu PVD, PVS, PVC,... đều đang tăng trưởng trở lại.

PVD test thành công vùng hỗ trợ mạnh của tháng 01/2016 (tương đương vùng 17,500-20,000) và giá bắt đầu có sự phục hồi. PVS cũng cho thấy dấu hiệu tích cực khi khối lượng tăng và Stochastic Oscillator đã cho mua trở lại trong vùng oversold.

Sau khi test thành công vùng hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn 17,400 – 17,700, giá TCH đã tăng trưởng trở lại khá vững chắc. Đây là ngưỡng có độ tin cậy cao vì test thành công khá nhiều lần trong quá khứ.

Trong nhóm bất động sản, có VIC và HQC là đáng chú ý nhất vì đều đang ở gần đáy cũ tháng 03/2017 nên khả năng hồi phục tăng lên.Riêng NLG tiếp tục tăng điểm với khối lượng giao dịch ở mức cao.

Độ rộng toàn thị trường khá mạnh với 205 mã tăng điểm và 172 mã giảm điểm. Đến thời điểm này đã có 91 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công với giá trị hơn 1,695 tỷ đồng.

Mở cửa: Vượt 730 điểm

Các ETF chính đang trong trạng thái trái chiều nhau. Điều này khiến cho biến động của thị trường trong ngắn hạn có thể diễn biến khá phức tạp.

Mặc dù xu hướng tăng đã được xác nhận nhưng việc xuất hiện các đợt sụt giảm bất ngờ (thrust down), rung lắc là hoàn toàn có thể trong bối cảnh các ngưỡng kháng cự mạnh vừa mới bị phá vỡ.

Các ETF quan trọng như Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) đang trong trạng thái discount. Điều này có thể ảnh hưởng phần nào đến việc mua ròng của khối ngoại trong ngắn hạn.  

Trên HOSE, nhóm vật liệu xây dựng có thể coi là đáng chú ý nhất với sự bứt phá trong những phiên gần đây. Các mã HPG, HSG, NKG... đều đang duy trì ở mức cao nhất hoặc gần như cao nhất trong lịch sử. Điều này cho thấy sự kỳ vọng lớn của nhà đầu tư đối với các mã này.

Mã SHB hiển nhiên đang là cổ phiếu nổi bật nhất trong nhóm ngân hàng. Với sự bứt phá bất ngờ trong những phiên gần đây đã đẩy giá lên mức cao nhất 12 tháng qua. Đây chính là tâm điểm của HNX khi mà sức nóng của ACB đang giảm dần.

Trong các mã giảm giá thì PVD là đáng chú ý nhất. Sau khi test vùng hỗ trợ mạnh của tháng 01/2016 (tương đương vùng 17,500-20,000) thì giá bắt đầu có sự phục hồi. Các nhà đầu tư theo trường phái bắt đáy, chuyên săn hàng giá rẻ đang hết sức chú ý mã này.

Tính tới 9h30, VN-Index đang tăng nhẹ 0.25% giao dịch ở mức 731.72 điểm trong khi HNX-Index tăng 0.51% và giao dịch tại mức 90.89 điểm.

Đà phục hồi được duy trì đến hết phiên, nhiều cổ phiếu đóng cửa phiên ở quanh mức giá cao nhất. Theo quan điểm kỹ thuật, đây là tín hiệu tích cực, mặc dù vậy, sau hai phiên biến động mạnh gần nhất, ...

Đà phục hồi được duy trì đến hết phiên, nhiều cổ phiếu đóng cửa phiên ở quanh mức giá cao nhất. Theo quan điểm kỹ thuật, đây là tín hiệu tích cực, mặc dù vậy, sau hai phiên biến động mạnh gần nhất, tâm lý của nhà đầu tư ít nhiều đã có sự thận trọng hơn.

TTF viết tiếp câu chuyện hấp dẫn với việc tăng mạnh phiên thứ 4 liên tiếp, ngay sau khi thông tin CTCP Xây dựng U&I (U&I Construction) vừa mua 29 triệu cổ phiếu TTF của CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành và trở thành cổ đông lớn nắm giữ 20,054% vốn điều lệ TTF được công bố. Cũng kết phiên tăng mạnh như TTF còn có các cổ phiếu ít tên tuổi hơn như LDG, POM, TAC, SVT, …

Đóng cửa phiên cuối tuần, VN-Index tăng 4.73 điểm (+0.65%), lên đứng tại 727.95 điểm, khép lại tuần tăng 0.78%. Ngược lại, HNX-Index giảm 0.56 điểm, hay 0.61% và ghi tuần thứ 2 giảm liên tục khi mất 0.74% giá trị, dừng tại 90.15 điểm. Thanh khoản đạt mức rất cao với trung bình 5,117 tỷ đồng/phiên, tăng 10.55% so với tuần trước.

14h: Bluechips đồng loạt khởi sắc

Đến 14h00 hiệu ứng từ STB đã dần lan tỏa ra phạm vi rộng hơn, kéo nhiều cổ phiếu quan trọng khác như VJC, HPG, HSG, FPT, BHN, CTD, … có các diễn biến thuận lợi từ đó giúp VN-Index có thời điểm tăng hơn 4 điểm, tức hơn 0.4% giá trị trong khi đó, STB tăng kịch trần với dư mua lớn.

Nằm ngoài xu hướng trên, cổ phiếu lớn nhất thị trường là VNM chưa một lần vượt qua giá tham chiếu. Được biết, sắp tới đây VNM sẽ trình kế hoạch năm 2017 với doanh thu 51,000 tỷ đồng và lãi sau thuế 9,735 tỷ đồng, tăng lần lượt 8% và 4% so với năm trước (trong năm 2016, VNM đạt gần 47,000 tỷ doanh thu và hơn 9,300 tỷ đồng). Tỷ lệ cổ tức bằng tiền tối thiểu 50% lãi sau thuế.

Ngược lại, ITA dù đã khớp lệnh đến hơn 8 triệu cổ phần vẫn chưa thoát khỏi giá kịch sản bởi dư bán ở mức giá thấp nhất hiện vẫn còn trên 10 triệu đơn vị.

13h30: STB hồi phục mạnh

Đầu giờ chiều, cổ phiếu STB có những bước tiến về mặt thị giá rất mạnh mẽ khi tăng dần, tiệm cận thậm chí vượt lên trên mức tham chiếu 12,300 đồng/cp chỉ trong thời gian ngắn.

Thông tin rút lui của NVL dường như đã được hấp thụ và những ảnh hưởng bất lợi nhất đã nằm lại trong phiên giao dịch buổi sáng. Ở thời điểm 13h35, STB tăng lên mức 13,150 đồng/cp, tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 13 triệu đơn vị.

Khác với mọi khi, sự hồi phục ấn tượng của STB chưa tạo ra ảnh hưởn tích cực lên các cổ phiếu khác trong nhóm ngân hàng như ACB, VCB, CTG, MBB hay BID.

Tăng điểm cuối phiên sáng

Sự trở lại của SAB, VIC, CTG và MSN cùng với 2 trụ cột có diễn biến khả quan trước đó đã giúp VN-Index quay đầu tăng điểm ở cuối phiên sáng. Mặc dù vậy, mức tăng là không đáng kể và có cảm giác sẽ đổi màu bất cứ lúc nào.

Như vậy, đến thời điểm đóng cửa phiên sáng, chỉ còn HNX-Index vẫn giảm điểm bởi 4/5 cổ phiếu lớn nhất sàn này là ACB, VCS, PVI, VCG vẫn giao dịch dưới giá tham chiếu.

Tạm nghỉ, thị trường có 153.66 triệu cổ phần được trao tay, giá trị giao dịch đạt mức rất cao 3,515 tỷ đồng. Trong đó, hơn 1/3 giá trị đến từ giao dịch thỏa thuận 28 triệu cp MSN với giá trị 1,285 tỷ đồng.

10h30: GAS và ROS không đủ “gánh” thị trường

Với việc 7/10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất mất điểm, nỗ lực của 2 cổ phiếu GAS và ROS là không đủ vực dậy chỉ số.

Sau khi giá dầu tăng 3 phiên liên tiếp, cổ phiếu lớn nhất nhóm dầu khí là GAS có phiên giao dịch khả quan khi tăng 1,000 đ/cp, tương tự như vậy, cổ phiếu lớn nhất thuộc nhóm dầu khí tại sàn Hà Nội là PVS cũng có phiên khởi sắc sau chuỗi giảm giá liên tục.

Ở một diễn biến khác, cổ phiếu lớn nhất nhóm chứng khoán là SSI tiếp tục có phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp sau thông tin ESOP, cổ phiếu cùng ngành là HCM cũng đang có diễn biến bất lợi bất chấp thông tin nới room ngoại lên 100% và kế hoạch lãi ròng 2017 tăng 19%, đạt 361 tỷ đồng vừa được công bố.

Nhóm cổ phiếu quan trọng khác là thép đang có sự phân hóa với HPG, TLH, SMC giảm điểm trong khi HSG, VGS, đặc biệt là NKG tăng điểm khá tốt.

10h10: VN-Index giảm thêm, ở mức 0.41%, HNX-Index giảm mạnh nhất với 0.68% trong khi chỉ số tại sàn Upcom đã xuất hiện màu xanh với việc cộng thêm 0.08% giá trị. Thanh khoản toàn thị trường đạt 1,242 tỷ đồng với hơn 64 triệu đơn vị được mua/bán.

9h15: Nhóm ngân hàng giảm theo STB

Đúng như dự đoán, STB nhập cuộc với áp lực bán khá lớn và tạm chốt giá mở cửa ở 11,700 đồng/cp giảm mạnh hơn 4%. Diễn biến tại STB đang có tác động không tích cực đối với nhóm cổ phiếu tài chính ngân hàng khi ACB, VCB, CTG, BID, … cũng mở cửa giảm điểm.

Ông lớn ngành hạ tầng là ITA có phiên giảm mạnh thứ 2 liên tiếp sau thông tin hậu kiểm toán, lãi ròng "bay hơi" gần 30%, nợ quá hạn hơn 160 tỷ đồng.

Đến 9h15, VN-Index giảm 0.17%, trong khi 2 chỉ số còn lại cũng giảm nhẹ. Thanh khoản toàn thị trường đạt 680 tỷ đồng.

Cập nhật trước phiên

Áp lực bán mạnh và hàng loạt ở nhiều cổ phiếu lớn trong cuối phiên 05/04/2017 là điều bất khá bất thường bởi không có thông tin nào quá bất lợi thậm chí, các kết quả kinh doanh quý 1/2017 hay kế hoạch chia thưởng trong kỳ ĐHCĐ cũng là điều đang được nhiều nhà đầu tư kỳ vọng.

Nguyên nhân còn lại là chốt lãi ngắn hạn cũng đã được đưa ra nhưng rõ ràng với mức sinh lợi khác nhau, kỳ vọng ở các cổ phiếu cũng rất khác nhau thì việc lại bị bán mạnh cùng một thời điểm lại là điều khó giải thích.

Thông tin quan trọng nhất được phát ra trong ngày nghỉ Giỗ Tổ 06/04/2017 là việc Novaland (NVL) chính thức tuyên bố về việc tham gia vào quá trình tái cơ cấu Sacombank – STB. Theo đó, với lý do tham gia tái cơ cấu Sacombank là một việc rất khó, rất phức tạp và sẽ mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc; cần sự minh bạch, cần sự quyết tâm của toàn đội ngũ và phải được sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ cộng với việc trong thời gian chờ đợi sự phê duyệt, đã xuất hiện rất nhiều thông tin trái chiều gây bất lợi cho mình, đại gia bất động sản này đã chính thức rút lui khỏi quá trình này.

Cùng với đó, thông tin phát hành 10 triệu cổ phần cho chương trình ESOP tại SSI đã gần như chấm dứt quá trình tăng giá vừa qua ở cổ phiếu này với phiên giảm mạnh 3.36%, thậm chí giới đầu tư còn đang lo ngại về một xu hướng giảm giá của cổ phiếu chứng khoán có thị phần lớn nhất thị trường trong thời gian ngắn sắp tới.

Trong phiên cuối tuần, khả năng áp lực từ 2 cổ phiếu lớn này sẽ ảnh hưởng bất lợi đến các cổ phiếu còn lại trong nhóm tài chính ngân hàng, từ đó lan rộng ra toàn thị trường là điều có thể dự báo.

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng