Phản hồi nhiều

Càng gần cuối phiên ngày 23/06, lực tăng bắt đầu mở rộng ở nhiều nhóm ngành, hỗ trợ chỉ số VN-Index tiến càng gần mốc 770 điểm với số điểm đạt được 769.01, tăng 0.35%.

Càng gần cuối phiên ngày 23/06, lực tăng bắt đầu mở rộng ở nhiều nhóm ngành, hỗ trợ chỉ số VN-Index tiến càng gần mốc 770 điểm với số điểm đạt được 769.01, tăng 0.35%.

Nhóm bất động sản là một trong những động lực tăng trưởng của chỉ số trong phiên chiều, dù lực tăng không mạnh nhưng trải rộng ở nhiều mã DXG, FLC, KDH, ITA, CTD, NVL, PDR, HQC.

Nhóm cổ phiếu dược có tiếng tăng mạnh khoảng thời gian gần đây lại góp phần đe dọa chỉ số, DHG, DHT, DMC, TRA vẫn kết phiên với sắc đỏ dù thị trường đã mở rộng đà tăng ở phiên chiều. Đáng nói là, DHG là cổ phiếu đang được hỗ trợ bởi thông tin tổ chức Đại hội bất thường về việc nới room lên 100%.

Khối lượng nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 1.9 triệu đơn vị tương đương tổng giá trị 133 tỷ đồng. PLXHPG là hai mã được khối ngoại “ưu ái” trong phiên ngày 23/06, tuy nhiên diễn biến tại hai cổ phiếu này lại trái ngược nhau khi PLX duy trì mức tăng ổn định xuyên suốt từ đầu phiên thì HPG lại liên tục giằng co quanh mức tham chiếu và may mắn kết phiên với mức tăng 0.16%. 

Mặc cho nhóm HNX30 cuối phiên tăng mạnh 0.41% lên 179.36 điểm, HNX-Index vẫn bị áp lực bán lan tỏa ở những mã cổ phiếu nhỏ hơn và kết tuần bằng một phiên giảm, neo tại 98.27 điểm với mức giảm 0.34%.  

Thanh khoản trên sàn HOSE ghi nhận 255 triệu đơn vị, tương đương 4,669 tỷ đồng. Về phía sàn HNX, khối lượng khớp lệnh dừng tại khoảng 49 triệu đơn vị, giảm 9% so với phiên trước đó, tương ứng 624 tỷ đồng.

14h: Nới rộng đà tăng

Phiên chiều ngày 23/06 mở cửa với những chuyển biến tích cực hơn, VN-Index bắt đầu có lực tăng mạnh nhất (0.22%) trong suốt hôm nay đạt hơn 768 điểm.

Độ rộng trên sàn HOSE đã cân bằng hơn khi 134 tăng và 129 mã giảm, trong đó đã có 12 mã tăng trần.

Nhóm vận tải – kho bãi đang diễn biến phân hóa, dù có VJCGMD đang diễn biến tích cực vẫn không thể giúp nhóm cổ phiếu này trụ lại đà tăng vì sắc đỏ trải dài ở một loạt cổ phiếu STG, TMS, HHG, SKG, VNS.

Trong khi nhóm bảo hiểm, ngân hàng vẫn còn bị áp lực bán ngăn chặn đà tăng thì duy chỉ có nhóm chứng khoán HCM, CTS, AGR, BVS bắt đầu có dấu hiệu phục hồi, còn SSI đang nỗ lực rút ngắn khoảng cách với mức giá tham chiếu khi mức giảm chỉ còn 0.18%. Bên cạnh đó còn có OGC đang hút dòng tiền khá mạnh với mức tăng trần và dư mua áp đảo hơn 5 triệu đơn vị.

Sắc xanh đã dần lan tỏa rộng hơn tại nhóm bất động sản – xây dựng, nổi bật là HQC, CIG, FCN đang phi mã khá tốt.

HNX-Index cũng đã tiệm cận mốc tham chiếu sau nhiều giờ giảm điểm mạnh, hiện neo tại 98.5 điểm.

Phiên sáng: Trái chiều

Sau nhiều thăng trầm, hai chỉ số kết phiên sáng trong tình thế trái chiều nhau khi VN-Index lấy lại lực tăng 0.07% neo tại 766.85 thì HNX-Index đã vụt mất mốc 98 điểm, hiện giảm đến 0.69%.

Thanh khoản trên sàn HOSE ghi nhận 135 triệu đơn vị, tương đương 2,332 tỷ đồng. Tương tự, sàn HNX khoảng 30 triệu đơn vị tương đương 400 tỷ đồng.

Nhờ thông tin có khả năng xây dựng quan hệ hợp tác giữa HAGMWG, mà hai mã này đã duy trì khá ổn định lực tăng và chưa lần nào tiệm cận mức giá tham chiếu trong phiên sáng nay, thậm chí MWG còn liên tục leo dốc với mức tăng 3.96%. Theo đó, cặp đôi với HAG là HNG cũng giữ vững đà tăng 2.78%.

Tuy không có nhiều thông tin hỗ trợ nhưng nhóm phân bón với hai anh lớn ngành DPM, DCM vẫn đang tăng ổn định trong phiên sáng ngày 23/06. Nhóm cổ phiếu nhựa DNP, BMP, AAA tuy đầu phiên phải chịu áp lực bán chung với toàn thị trường nhưng cuối phiên sáng đã nhanh chóng lấy lại ưu thế tăng. 

Dù thanh khoản thấp nhưng may mắn khối ngoại vẫn mua ròng hơn 1.2 triệu đơn vị tương ứng giá trị gần 82 tỷ đồng. Trong đó, PLX – cổ phiếu hỗ trợ mạnh nhất của thị trường trong phiên sáng nay, được nhà đầu tư ngoại gom vào 36 tỷ đồng.

10h30: Giằng co

Chỉ số tiếp tục phải đối diện với áp lực bán mạnh nhưng ngay sau đó đã dần hồi phục và thu hẹp khoảng cách với mức tham chiếu, hiện đã quay lại được mức 766, giảm 0.02%. Tuy nhiên, HNX vẫn đang lình xình tại mốc 98.03 điểm, vẫn giảm hơn 0.5%.

Áp lực bán dần lan tỏa mạnh mẽ hơn và riêng với nhóm VN30 ưu thế đã nghiêng về chiều bán khi có đến 16 mã giảm mà chỉ có 10 mã vẫn duy trì được lực tăng.

Nhóm bất động sản trong khi anh lớn VIC vẫn đang chật vật thì ITA, FLC, HQC, KBC, NVL lại đang cố gắng hỗ trợ đưa chỉ số về lại mức tham chiếu.

Mặc cho nhóm dầu khí GAS, PVT, PGS, PGD đang diễn biến chung nhịp giảm với thị trường thì PVD lại bất ngờ tăng trước dòng tiền đang chảy ra ồ ạt dù không có thông tin chính thức nào hỗ trợ. Ngoài ra, PLX tăng mạnh cũng là cổ phiếu có tác động lớn nhất lên VN-Index lúc này.

Sau nhiều cố gắng, VNMSAB cũng đang có lực tăng tuy vậy dấu hiệu giằng co quanh mức giá tham chiếu vẫn còn khi áp lực bán vẫn chưa giảm.

Dù niêm yết trong thời điểm diễn biến tiêu cực của thị trường nhưng HII hiện vẫn đang duy trì được mức tăng kịch trần 2 phiên, HII niêm yết với những kỳ vọng khả quan về nhà máy sản xuất bột đá CaCO3 sẽ vận hành trong tháng 7 cũng như hướng đi mới đối với phân khúc cho sản phẩm nhựa cao cấp, thân thiện với môi trường.

Mở cửa: Nhóm ngân hàng tiếp tục ghì chỉ số

Mở phiên ngày 23/06, cổ phiếu nhóm ngân hàng tiếp tục khiến chỉ số giằng co quanh mức giá tham chiếu, VNX-Index đang ở 765.93 điểm giảm 0.05% và HNX-Index dù trước đó đã có lực tăng ngay đầu phiên nhưng cũng bị ghì xuống hiện còn 98.52 điểm, giảm 0.09%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục phản ứng ngược với Nghị quyết xử lý nợ xấu, nếu như những phiên trước nhà đầu tư vẫn còn dè dặt ở chiều mua thì nay việc thoát hàng diễn ra “bạo hơn” khiến áp lực bán tăng mạnh ngay khi mở cửa, sắc đỏ bao trùm CTG, BID, STB, MBB, EIB, ACB.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn hiện chỉ có PLX vẫn đang duy trì tốt phong độ với lực tăng 1.58%, trong khi đó nhà đầu tư vẫn còn ngần ngại với VIC, VNM, GAS, SAB. Bên sàn HNX có VCG, PVS là những động lực ít ỏi đã cố gắng níu kéo chỉ số nhưng bất thành. 

Sau khi vùng lên “khởi nghĩa” ngay khi phiên chiều mở cửa, VN-Index lại quay đầu xuống dưới tham chiếu do lực bán lớn từ nhóm ngân hàng và 1 số mã lớn khác trong VN30 như MSN, GAS hay VIC. Tình trạng ...

Sau khi vùng lên “khởi nghĩa” ngay khi phiên chiều mở cửa, VN-Index lại quay đầu xuống dưới tham chiếu do lực bán lớn từ nhóm ngân hàng và 1 số mã lớn khác trong VN30 như MSN, GAS hay VIC. Tình trạng này kéo dài đến khi kết thúc phiên chiều, và chỉ số đóng cửa ở mức 766,3 điểm (-0.14%). VN30 Index giảm nặng hơn, -0.25%.

Tuy nhiên, chỉ số 2 nhóm midcap và smalcap lại tăng, và do số lượng nhiều hơn hẳn so với largecap nên dẫn tới hiện tượng là tổng số mã tăng giá trên sàn HOSE là 157 mã, cao hơn so với số lượng 128 mã giảm giá.

PLX là cổ phiếu rất đáng chú ý với giao dịch mua ròng của khối ngoại gần đây, thậm chí còn khiến nhiều NĐT tin rằng chừng nào khối ngoại còn mua, giá PLX còn tăng. PLX cũng không ít lần góp phần quan trọng nâng đỡ chỉ số, tuy nhiên hôm nay dù tăng gần 3.9% nhưng vẫn chưa đủ sức đỡ chỉ số.

Vào đợt 3, nhiều lệnh bán ATC nhiều mã ngân hàng như BID, CTG, STB hay thậm chí VCB tăng vọt, cho thấy nhiều NĐT không kỳ vọng vào tác động từ nghị quyết xử lý nợ xấu. Tuy nhiên đây chỉ là tâm lý ngắn hạn, bởi phạm vi ảnh hưởng của Nghị quyết này là lâu dài.

Nhóm BĐS có diễn biến tốt hơn rất nhiều trong phiên chiều nay, nhất là PDR (+5.1%), VCG (+3.6%) hay DXG (+2.3%).

Nhóm chứng khoán vẫn có sự tăng giá khá tốt, nhất là ở MBS, VND hay SHS. CTS giảm 3.8% có lẽ chủ yếu do hiện tượng chốt lời, sau khi cổ phiếu này tăng giá mạnh với thông tin chuyển sàn. Hiện NĐT vẫn đang rất mong chờ ngày mở cửa TTCK phái sinh, và đã từng có tuyên bố từ cơ quan quản lý rằng ngày này sẽ ở ngay trong tháng 6.

FPT vừa công bố thông tin kết quả 5 tháng đầu năm với mức tăng trưởng lợi nhuận khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. Giá cổ phiếu này gần đây tăng liên tục không chỉ dựa vào kỳ vọng tốt hơn về hoạt động SXKD mà còn về khoản lợi nhuận bất thường từ việc bán 2 mảng trading và retails. Tuy nhiên chốt phiên chiều, FPT chỉ tăng giá 100 đồng/cp.

DHG (-0.8%) và TCM (+4.1%) là 2 công ty có thông tin nới room lên 100%, nhưng diễn biến giá trái ngược nhau hôm nay.

STK hôm nay tăng 3.3% với thanh khoản cực thấp và có những thời điểm khoảng cách giữa giá mua cao nhất và giá bán thấp nhất lên tới hơn 5%. Tuy nhiên, thông tin về sự hồi phục của hoạt động xuất khẩu xơ sợi trong 5 tháng đầu năm nay đang hỗ trợ cho cổ phiếu này.

Phiên sáng: Tin ra là bán với nhóm ngân hàng?

Kết thúc phiên sáng, VN-Index suy giảm dưới mức tham chiếu dưới áp lực từ nhóm ngân hàng và 1 số mã vốn hóa lớn khác trong VN30 như VIC (-1.5%) hay GAS (-0.5%). Những mã ngoài VN30 như PLX, BHN. PC1… dù tăng giá vẫn không đỡ được chỉ số trong những phút cuối. HNX-Index cũng giảm, nhưng chỉ hồi vào những phút cuối phiên.

Thông tin về nghị quyết xử lý nợ xấu vẫn đang được công bố thêm cũng như được phân tích cụ thể hơn theo hướng tích cực, tuy nhiên vẫn có lẽ vẫn chưa khiến NĐT vào cổ phiếu ngân hàng yên lòng. Đang có hiện tượng tương tự như những gì NĐT hay gọi là tin ra là bán. Có lẽ, nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ phải chờ thông tin tiếp theo là kết quả quý 2. Tác động cụ thể từ nghị quyết nói trên, sớm nhất cũng chỉ đến từ quý 3.

Sáng nay khối ngoại GD đột biến ở MBB, nhưng chỉ là thỏa thuận nội khối. Điều thú vị là VCB và STB, 1 cổ phiếu ít nợ xấu nhất, còn cổ phiếu kia thì rất nhiều nợ xấu, đều được khối ngoại mua ròng.

Nhóm BĐS công nghiệp tiếp tục duy trì sắc xanh trên hầu hết các mã, trừ ITA đứng giá. Ngoại trừ KBC, 1 số mã khác cũng đang có thông tin hỗ trợ.

Nhóm dầu khí tiếp tục phân hóa, tuy nhiên so với đợt mở cửa, đã có 1 số có tín hiệu hồi như PGS, PGDPVT. Mã PVD có vẻ vẫn lún sâu vào khủng hoảng với giá dầu. Nhóm phân bón có đầu vào là khí như DPMDCM tăng giá nhẹ. Lưu ý, quý 2 cũng thường là quý DPM đạt doanh thu cao trong cả năm, do trùng với vụ lúa.

Có thông tin HAG sẽ hợp tác với MWG để bán trái cây tới người tiêu dùng. Hiện MWG đang phát triển hệ thống siêu thị Bách hóa xanh, chủ yếu mới ở 1 vài quận nội thành Tp.HCM. Còn HAG cũng chỉ mới đưa trái cây thành nhóm KD chủ lực trong kỳ ĐHCĐ năm nay. Cả 2 cổ phiếu này sáng nay đều tăng giá, có vẻ có liên quan đến thông tin này. Tuy nhiên, việc biến kỳ vọng thành kết quả lợi nhuận thực sự vẫn còn tốn thời gian, bởi cả 2 mới chỉ bắt đầu hệ thống của mình.

10h30: Index xanh nhưng “lòng người” vẫn chưa yên!

VN-Index đang được nâng đỡ bởi trụ là các largecap ngoài nhóm VN30 như PLX (+2.2%), SAB (+0.4%), PC1 (+0.6%) hay BHN (+1.7%). Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn dao động nhẹ quanh tham chiếu, có vẻ như NĐT vẫn chưa hiểu rõ tại sao nhóm này giảm giá dù Nghị quyết nợ xấu được coi là thông tin tốt cho ngành, do đó vẫn hết sức dè dặt ở phía bên mua.

Nhóm dầu khí đang phân hóa dù có tin không tốt. Nhóm BĐS công nghiệp đang có nhiều mã tăng giá, nhất là CCILHG (tăng trần), SZL, KBC, ITA… Tương tự là nhóm chứng khoán, dịch vụ hàng không, vật liệu xây dựng (cát, đá…).

VN30 Index tuy xanh nhưng đang ở sát mức tham chiếu, thấp hơn nhiều so với VN-Index và các chỉ số phụ khác, nguyên nhân là từ các mã lớn như PVD, STB, MSN, VIC.

Nhóm cổ phiếu mía đường dường như vẫn chưa hề phản ứng với diễn biến  giá đường thế giới giảm mạnh trong quý năm nay. Thậm chí NĐT quan tâm 2 đại giá BHSSBT vì câu chuyện sáp nhập hơn là dự báo hoạt động trong các quý tới đây.

PVD đang tiến dần về mệnh giá. Trong số các cổ phiếu dầu khí, có lẽ PVD hiện là mã chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ thông tin giá dầu thế giới. Lưu ý rằng liên tiếp 10 phiên gần đây, khối ngoại bán ròng cổ phiếu này.

Mở cửa: Tác động ngược của Nghị quyết xử lý nợ xấu chưa dứt!

Việc Quốc hội bấm nút thông qua nghị quyết xử lý nợ xấu vẫn chưa hề tạo sóng cho nhóm cổ phiếu ngân hàng mà thậm chí còn gây tác động ngược trong phiên giao dịch sáng hôm qua, trái với kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư và dự báo của nhiều chuyên gia chứng khoán. Vấn đề hiện nay là thị trường cần biết chi tiết nội dung của Nghị quyết này, để có thể phân tích tác động cụ thể của nó lên nhóm ngân hàng. Một số cổ phiếu ngân hàng sáng nay hồi phục nhẹ, tuy nhiên mức tăng rất dè dặt.

Giá dầu Brent và WTI lại tiếp tục chinh phục… đáy mới, với mức giảm khá mạnh vào đêm qua và đang ngang bằng với đáy giữa tháng 11 năm ngoái. Việc tăng sản lượng khai thác ở Mỹ được cho là lý do chính dẫn tới đợt giảm giá lần này. Nhiều  khả năng WTI sẽ về 40 USD/thùng. Cả năm nay, chứ không chỉ 6 tháng đầu năm, có lẽ sẽ là năm khó khăn cho ngành dầu khí nước ta.

KBC vừa thông báo bán 100% vốn cổ phần tại công ty con sở hữu dự án tòa tháp cao nhất Việt Nam và có thể sẽ đem lại 1 khoản lợi nhuận bất thường. Tuy nhiên thông tin này không hẳn là mới, bởi khi công ty thông báo tăng vốn điều lệ công ty con nói trên từ 145 tỷ lên 1,500 tỷ đồng gần đây, đã có dự báo rằng việc tăng vốn là bước chuẩn bị cho việc chuyển nhượng, hơn là KBC tự thực hiện dự án. Ngay từ đầu phiên sáng, đã có rất nhiều lệnh mua ATO, tuy nhiên có vẻ như lực cung cũng đang tăng lên

FLC đang đàm phán với hãng Boeing để mua máy bay, dự kiến tới 15 chiếc cho công ty con đang xin giấy phép là Bamboo Airways, tuy nhiên chưa rõ công ty có sử dụng nghiệp vụ Sales and lease back tương tự như VJCHVN (đã đưa vào nội dung họp ĐHCĐ vừa qua) hay không.

Theo Tổng cục hải quan, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của nước ta tăng trưởng khả quan trong 5 tháng đầu năm nay, đạt gần 2.9 tỷ USD (+13.5% so với cùng kỳ năm trước), tuy nhiên tăng trưởng chủ yếu lại không phải là 2 sản /phẩm thế mạnh là tôm (chỉ tăng 4%) hay cá tra (chỉ tăng 2.5%). Về cơ cấu thị trường, kim ngạch XK vào Mỹ giảm 6%, nhưng tăng trưởng mạnh nhất thuộc về Nhật (+32.8%), TQ (+37.2%) và Hàn quốc (+28%).

Bất chấp đà giảm duy trì trong phần lớn thời gian giao dịch, các chỉ số sàn HOSE đã bất ngờ “khởi nghĩa” về cuối phiên nhờ lực cầu gia tăng mạnh phiên ATC.

Bất chấp đà giảm duy trì trong phần lớn thời gian giao dịch, các chỉ số sàn HOSE đã bất ngờ “khởi nghĩa” về cuối phiên nhờ lực cầu gia tăng mạnh phiên ATC.

Cụ thể, VN-Index đóng cửa chỉ còn giảm 0.08% dừng tại 767.41 điểm; HNX-Index giảm 1.12% neo tại 98.68 điểm.

VN-Index chủ yếu đi ngang dưới tham chiếu trong phần lớn thời gian còn lại của phiên chiều. Với sự thận trọng của dòng tiền thì khó có thể kỳ vọng nhiều vào một sự hồi phục mạnh. Tuy vậy, trong khi phần lớn nhà đầu tư đang nghĩ đến một phiên điều chỉnh mạnh sau chuỗi bứt phá gần đây thì VN-Index lại bất ngờ có sự đảo chiều ngoạn mục để về sát lại mốc tham chiếu.

Góp công lớn trong nỗ lực hồi phục của thị trường đến từ sự khởi sắc trở lại của nhiều cổ phiếu Bluechip. Cụ thể, PLX, REE, HAG, HNG, MBB, STB… cùng hai mã trụ VNMVIC tăng giá trở lại giúp VN-Index tăng hơn 2.8 điểm để hồi trở lại tham chiếu khi kết phiên. Ngay cả những mã lớn khác như VNM, SSI… cũng đã rút ngắn đà giảm nhờ sự sôi động của dòng tiền. Trong đó, vùng 38 – 38.3 như kỳ vọng đã tập trung khá dày lượng cầu bắt đáy và hỗ trợ hiệu quả cho VCB. Chỉ số VN30-Index nhờ đó đã tăng nhẹ trở lại 0.02% khi kết phiên.

Khối lượng khớp lệnh toàn thị trường đạt hơn 257 triệu đơn vị tương đương gần 4,666 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng trên HOSE gần 71 tỷ đồng (chưa loại bỏ giao dịch thỏa thuận) trong khi họ bán ròng hơn 3.7 tỷ đồng trên HNX.

14h: Ngành bán lẻ dẫn đầu thị trường

Trong bối cảnh thị trường vẫn chưa có chuyển biến mới, nhóm ngành bán lẻ, nông – lâm – ngư và chăm sóc sức khỏe để lại dấu ấn khi duy trì sắc xanh tích cực.

Sắc đỏ vẫn đang chiếm ưu thế trên thị trường trong bối cảnh dòng tiền bắt đáy cũng không còn sôi động như phiên sáng. Dù Nghị quyết xử lí nợ xấu được thông qua nhưng vẫn không thể giúp nhóm Ngân hàng khởi sắc trở lại. VCB, CTG, BID theo đó vẫn đang bị bán mạnh và khiến VN-Index mất đến 2.3 điểm.

Trong bối cảnh thị trường vẫn đang “đỏ lửa”, các nhóm ngành bán lẻ, nông – lâm – ngư và chăm sóc sức khỏe đang để lại dấu ấn khi ngược dòng thị trường.

Nhóm cổ phiếu ngành chăm sóc sức khỏe vẫn đang duy trì nhịp bứt phá ấn tượng với các đầu tàu DMC, IMP… Riêng DMC đang hình thành xu hướng tăng ngắn hạn sau khi bứt phá khỏi mốc kháng cự 105,000.

Về ngành bán lẻ, đà tăng chủ yếu đến từ hai “ông lớn” MWGFPT. Những kỳ vọng về KQKD quý 2/2017 đang giúp hai cổ phiếu này tăng trưởng khá tốt. Trong khi đó đà tăng của nhóm cổ phiếu nông – lâm – ngư đến từ các cổ phiếu ngành Cao su như PHR, NSC, HAG…

Tính đến 14h, VN-Index vẫn còn giảm 4.62 điểm so với tham chiếu xuống 763.37 điểm, trong khi HNX-Index giảm mạnh 1.41% giao dịch tại 98.39 điểm./.

Phiên sáng: Hồi phục nhẹ về cuối phiên sáng

Thị trường tiếp tục trạng thái điều chỉnh trong phần lớn phiên sáng. Tuy nhiên, giao dịch có phần tích cực trở lại về dần cuối phiên.

Nhóm cổ phiếu Ngân hàng vẫn đang “đè” chỉ số khá mạnh khi VCB, CTG, BID, ACB, SHB… đều xuất hiện ở phía giảm điểm và là nhân tố khiến các chỉ số thị trường mất nhiều điểm số nhất. Rổ VN30 cũng đang rất tiêu cực với 4 mã tăng/ 26 mã giảm.

Tuy vậy. diễn biến đáng chú ý là về dần cuối phiên khi thị trường phục hồi khá rõ. Dòng tiền bắt đáy tiếp tục hoạt động mạnh và giúp VN-Index rút ngắn phần nào đà giảm. Nếu sự sôi động của dòng tiền tiếp tục được duy trì thì vẫn có thể kỳ vọng vào sự phục hồi rõ ràng hơn trong phiên chiều nay.

Khối ngoại mua ròng hơn 47 tỷ đồng trên HOSE và bán ròng hơn 1.8 tỷ đồng trên HNX. Lực mua của khối ngoại trải rộng ở rất nhiều cổ phiếu bluechip như VNM, STB, HSG, CTD, GAS, MSN, SSI…

VN-Index kết thúc phiên sáng hồi về mức 762.73 điểm giảm 0.68%, trong khi đó HNX-Index vẫn còn giảm 1.42% neo tại mức 98.38 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt gần 2,900 tỷ đồng khớp lệnh.

10h30: Chưa thể “cầm máu”

Diễn biến thị trường không có nhiều tích cực khi xu hướng điều chỉnh vẫn đang chiếm ưu thế toàn diện. VN-Index sau giai đoạn phục hồi đã lùi sâu trở lại vùng đáy cũ đầu phiên sáng.

Tính đến hơn 10h35, VN-Index quay về giao dịch ở mức 763.16 điểm, tương ứng giảm 0.63 điểm. Còn HNX-Index đã giảm 1.16%, về 98.64 điểm.

Nỗ lực bắt đáy của dòng tiền đã không mang lại hiệu ứng tích cực khi các chỉ số thị trường thất bại trong việc lấy lại sắc xanh. Nhóm cổ phiếu Bluechips vẫn ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường khi nhóm dẫn dắt thị trường nới rộng đà giảm. Ngay cả những cổ phiếu “gánh vác” thị trường như EIB, ROS cũng đã rút ngắn phần nào đà tăng khiến thị trường thêm phần khó khăn.

Về nhóm cổ phiếu Ngân hàng, các mã gây chú ý trong thời gian qua như CTG, BID, SHB... vẫn đang điều chỉnh khá. Riêng về VCB, cổ phiếu này đang điều chỉnh khá mạnh sau khi retest thất bại vùng đỉnh tháng 02/2017. Vùng 38 – 38.3 sẽ là hỗ trợ ngắn hạn cho cổ phiếu này nếu kịch bản điều chỉnh tiếp tục xày ra trong các phiên tới.

Tính đến 10h40, toàn thị trường chỉ có 122 mã tăng điểm với 15 mã tăng trần, 248 mã giảm điểm với 17 mã giảm sàn và số mã không có giao dịch hay đứng tham chiếu chiếm tỷ trọng lớn với hơn 310 mã.

Mở cửa: Bán mạnh đầu phiên

Áp lực gia tăng mạnh đầu phiên với đích ngắm là nhóm Bluechip đang kéo các chỉ số thị trường giảm điểm khá mạnh đầu phiên.

Sắc đỏ nhanh chóng chiếm ưu thế ở nhóm Bluechip VN30 khi có đến 24 mã giảm/ 3 mã tăng. Nhóm mã trụ với GAS, VNM, MSN, HPG, PLX, NVL… đang giảm điểm khá mạnh và tác đ6ọng mạnh lên thị trường. Ở chiều ngược lại ROS tăng 2.1% sau thông tin Trịnh Thị Thúy Nga, em gái ông Trịnh Văn Quyết đăng ký mua vào 1 triệu cp ROS trong thời gian tới. Cổ phiếu này đang kéo VN-Index tăng 0.28 điểm.

Hôm nay cũng là ngày diễn ra kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khóa XIV với tâm điểm là các biện pháp và phương hướng giải quyết nợ xấu. Với việc các vấn để cơ bản của Nghị quyết đã được đồng thuận, khả năng Nghị quyết về xử lý nợ xấu sẽ được thông qua đang là khá cao. Do đó, nếu không có biến động bất ngờ ngoài dự kiến thì điều này nhiều khả năng sẽ giúp “sóng Ngân hàng” tiếp tục được kéo dài trong thời gian tới.  

Trong khi đó, các chỉ số sàn HNX cũng đang lao dốc khá nhanh. Các đại diện lớn như ACB, SHB, PVS, VCG, VND… đang ảnh hưởng tiêu cực nhất lên HNX-Index.

Tính tới 9h30, VN-Index giảm 3.76 điểm so với tham chiếu xuống 764.23 điểm, trong khi HNX-Index giảm 0.66% giao dịch tại 99.14 điểm./.

Vào lúc 14h35 (giờ Việt Nam), chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản hạ 0.45% và Kospi của Hàn Quốc lùi 0.49%, CNBC cho hay.

[Bài cập nhật]

Vào lúc 14h35 (giờ Việt Nam), chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản hạ 0.45% và Kospi của Hàn Quốc lùi 0.49%, CNBC cho hay.

Tại thị trường Australia, ASX giảm 1.59% do bị tác động bởi nhóm cổ phiếu năng lượng và nguyên vật liệu.

Còn chỉ số Hang Seng của Hồng Kông lùi 0.61%.

Đi ngược lại với xu hướng của thị trường châu Á, Shanghai Composite của Trung Quốc đã tăng nhẹ 0.52% sau khi MSCI quyết định thêm cổ phiếu hạng A của Trung Quốc vào chỉ số thị trường mới nổi.

Nguồn: CNBC

7h45 (giờ Việt Nam): Thị trường châu Á giảm nhẹ, chứng khoán Trung Quốc được thăng hạng

Thị trường châu Á khởi đầu phiên ngày thứ Tư bằng sắc đỏ, sau khi MSCI quyết định thêm cổ phiếu hạng A của Trung Quốc vào chỉ số thị trường thị trường mới nổi và khi giá dầu trượt dốc gần 2% trong đêm qua, CNBC cho hay.

* MSCI thêm cổ phiếu Trung Quốc vào chỉ số thị trường mới nổi

* Ông Nguyễn Hồng Điệp (SHS): Sớm nhất thì năm 2018 Việt Nam sẽ được xem xét nâng hạng thị trường

 

Vào lúc 7h45 (giờ Việt Nam), chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0.36% và Kospi của Hàn Quốc lùi 0.92%.

Đáng chú ý, chỉ số ASX 200 của Australia sụt 1.41% do bị tác động nặng nề bởi nhóm cổ phiếu năng lượng và nguyên vật liệu – vốn lao dốc 2.38% và 2.17%.

Nhóm cổ phiếu năng lượng đã chịu áp lực từ đà sụt giảm của giá dầu, còn các cổ phiếu ngân hàng thì bị bán tháo.

Cụ thể, giá dầu vẫn trên đà giảm sau khi lao dốc gần 2% trong đêm qua do các thông tin cho thấy sản lượng dầu từ Libya và Nigeria tăng mạnh.

Trên thị trường Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite giảm 0.01%.

Diễn biến thị trường chứng khoán châu Á

Nguồn: CNBC

Vào sáng sớm ngày thứ Tư (21/06) giờ Việt Nam, MSCI công bố kế hoạch thêm cổ phiếu hạng A được giao dịch tại lục địa của Trung Quốc vào chỉ số chỉ số thị trường mới nổi.

Cụ thể, MSCI cho biết sẽ dần dần thêm vào 222 cổ phiếu vốn hóa lớn hạng A của Trung Quốc (China A Large Cap stocks) vào chỉ số thị trường mới nổi của mình (MSCI Emerging Markets Index) và tiến trình này dự kiến bắt đầu vào năm sau. Đây đã là năm thứ 4 liên tiếp, MSCI đã cân nhắc thêm cổ phiếu hạng A của Trung Quốc (A-shares) vào chỉ số thị trường mới nổi. Được biết, các cổ phiếu hạng A là cổ phiếu của các công ty Trung Quốc được niêm yết ở lục địa Trung Quốc.

Trên thị trường tiền tệ, chỉ số đồng USD – thước đo về diễn biến của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – dao động ở mức 97.747, thấp hơn mức cao nhất trong phiên giao dịch trước là 97.871. Cặp tỷ giá USD/JPY giảm xuống mức 111.29.

Còn đồng AUD cũng hạ xuống mức 0.7566 USD, thấp hơn mức 0.76 USD vào đầu tuần này.

Trong khi đó, đồng bảng Anh (GBP) được giao dịch ở mức 1.2627 USD. Đồng GBP đã rơi xuống mức thấp nhất trong 2 tháng trong đêm qua sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), Mark Carney, cho biết ngân hàng trung ương sẽ không nâng lãi suất sớm vì tình trạng bất ổn xoay quanh Brexit.

Các thị trường cũng nhận được các tín hiệu trái chiều từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Trong ngày thứ Ba, Chủ tịch Fed khu vực Chicago, Charles Evans, cho biết Fed có thể chờ cho đến cuối năm nay trước khi quyết định nâng lãi suất thêm 1 đợt nữa.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed khu vực Boston, Eric Rosengren, cũng đưa ra quan điểm có hơi hướng “diều hâu” hơn tại hội nghị ngày thứ Ba. Cụ thể, ông cho biết lãi suất thấp có nghĩa là chính sách sẽ có ít khả năng hơn trong việc bù đắp các cú sốc tiêu cực. Được biết, ông Rosengren không phải là thành viên biểu quyết của FOMC trong năm nay.

Đêm qua, trên thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số Dow Jones hạ 61.85 điểm (tương đương 0.29%) xuống 21,467.14 điểm, chỉ số S&P 500 lùi 16.43 điểm (tương đương 0.67%) xuống 2,437.03 điểm và chỉ số Nasdaq Composite mất 50.98 điểm (tương đương 0.82%) còn 6,188.03 điểm./.

Từ ngày 22/06-21/07/2017, bà Trịnh Thị Thúy Nga, em gái ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng FLC Faros (HOSE: ROS) sẽ mua vào 1 triệu cổ phiếu ROS, tương đương 0.23% vốn.

Từ ngày 22/06-21/07/2017, bà Trịnh Thị Thúy Nga, em gái ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng FLC Faros sẽ mua vào 1 triệu cổ phiếu ROS, tương đương 0.23% vốn.

Giao dịch dự kiến được thực hiện thông qua phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Được biết, thời gian gần đây giao dịch cổ phiếu ROS trên thị trường gây nhiều chú ý, 4 phiên gần đây nhất (14-19/06/2017) giá cổ phiếu ROS liên tục nằm sàn. Song, khối lượng giao dịch vẫn đạt 2 triệu cổ phiếu/phiên.

Giao dịch cổ phiếu ROS thời gian gần đây

Kết phiên 20/06/2017, cổ phiếu ROS đang giao dịch tại mức giá 84,300 đồng/cp, khối lượng giao dịch đạt hơn 4 triệu cổ phiếu.

Giao dịch cổ phiếu ROS một năm qua
Tài liệu đính kèm:
20170620_20170620 - ROS - TB GDCP NLQ-TRINHTHITHUYNGA.pdf

Các chỉ số thị trường tăng điểm nhưng có thể nhận thấy sự phân hóa rất mạnh trong nội bộ nhóm Large Cap trong giai đoạn cuối phiên.

Các chỉ số thị trường tăng điểm nhưng có thể nhận thấy sự phân hóa rất mạnh trong nội bộ nhóm Large Cap trong giai đoạn cuối phiên.

VN-Index kết phiên giao dịch tăng nhẹ 1.16 điểm tương đương 0.15% lên mức 767.99 điểm. HNX-Index tăng 0.39% lên mức 99.80 điểm.

Độ rộng toàn thị trường khá mạnh với 255 mã tăng điểm và 209 mã giảm điểm. Như vậy, các thống kê cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế lớn.

Giá trị khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn 4,468 tỷ đồng. Dưới góc nhìn Market Cap, chỉ số Large Cap giảm nhưng trong nhóm này có sự phân hóa khá mạnh thành các nhóm tăng và giảm rất rõ nét. Đây là điều ít thấy trong giai đoạn hiện nay.

Ngành Chăm sóc Sức khỏe tăng 1.53% và đây cũng là mức tăng mạnh nhất thị trường. Đặc điểm dễ thấy của nhóm này là đà tăng bền bỉ và ít khi sụt giảm bất ngờ. Các mã DHG, TRA, DMC... là những cổ phiếu tiêu biểu của ngành này.

Dù chỉ tăng mạnh thứ hai nhưng Ngân hàng mới là ngành được nhà đầu tư chú ý nhiều nhất. Đây là ngành có được sự tích cực duy trì khá đều ở tất cả các cổ phiếu. Dù các mã trong ngành đều là các cổ phiếu có vốn hóa lớn nhưng khá nhiều mã có mức tăng ấn tượng như MBB, CTG, STB...

Đặc biệt, lượng mua vào của khối ngoại với STB chiếm gần 30% khối lượng giao dịch của mã này. Giá cũng đã bứt phá và vượt đỉnh cũ tháng 04/2017 nên đà tăng dài hạn được củng cố. Mã CTG cũng trong trạng thái tương tự. Tuy nhiên, gây ấn tượng mạnh nhất là MBB. Kể từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu này đã tăng hơn 70%.

Nhóm Chứng khoán tăng khá mạnh và nằm trong top ở phiên sáng nhưng đến chiều đà tăng đã thu hẹp lại khá nhiều.

Khối ngoại mua ròng 68.44 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng 1.35 tỷ trên HNX.

14h: Nhóm Chăm sóc Sức khỏe tiếp tục bứt phá

Bên cạnh các nhóm “hàng nóng” như Ngân hàng, Chứng khoán thì nhóm Chăm sóc Sức khỏe sẽ đang cho thấy sự ổn định rất lớn của mình. Đà tăng bền bỉ và ít khi có sụt giảm “sốc” bất ngờ chính là điểm cộng của nhóm này trong mắt giới đầu tư.

Các chỉ số thị trường vẫn đang giằng co với lực cầu duy trì mức trung bình. Tính tới 14h, VN-Index ở mức 767.64 điểm, tương ứng mức tăng 0.11%, HNX-Index giảm 0.44% về mức 99.85 điểm.

Ngành Chăm sóc Sức khỏe đang khá nổi bật và nằm trong nhóm dẫn đầu thị trường là điểm nhấn đầu phiên chiều. Thậm chí có những thời điểm nhóm ngành này giữ vị trí số một. Đà tăng bền bỉ và ít khi có sụt giảm “sốc” bất ngờ chính là điểm cộng của nhóm này trong mắt giới đầu tư. Các mã DHG, TRA, DMC... là những cổ phiếu tiêu biểu của ngành này.

Ngành Bán lẻ cũng được chú ý trong các phiên gần đây. Trong ngành này cũng có khá nhiều cổ phiếu có đà tăng kéo dài và ổn định như FPT, MWG... Riêng FPT thì giá đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2008 đến nay nên các kháng cự mạnh phía trên không còn, trừ đỉnh cũ của năm 2007 (tương đương vùng 60,000-65,000).

Trong ngành bán buôn thì TCH là đáng chú ý nhất. Mã này đã về lại vùng hỗ trợ mạnh 18,000-19,000. Đây là vùng có sự hiện diện của ngưỡng Fibonacci Retracement 50% và 61.8% nên có độ tin cậy cao. Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho mua và vượt khỏi vùng oversold nên khả năng tạo đáy khá cao.  

Nhóm ngành Dầu khí nhìn chung là bi quan nhưng GAS lại đang được khối ngoại mua ròng mạnh với gần 40% khối lượng giao dịch. Dưới góc độ kỹ thuật, mẫu hình Triple Bottom có thể hình thành với mục tiêu lên đến vùng 64,000-65,500.

Phiên sáng: Ngân hàng – Chứng khoán “gồng mình” đỡ thị trường

Sau quãng thời gian tăng điểm tích cực đầu phiên thì VN-Index đã quay đầu giảm điểm trước áp lực bán gia tăng ở nhóm cổ phiếu Large Cap bất chấp nỗ lực nâng đỡ của nhóm Ngân hàng.

Kết phiên sáng, VN-Index giảm nhẹ 0.46 điểm, tương ứng 0.06% so với tham chiếu; HNX-Index dừng tại mức 99.65 điểm, tương ứng  tăng 0.24%.

Tổng khối lượng giao dịch trên cả hai sàn đạt 168.5 triệu đơn vị cùng giá trị giao dịch hơn 3,189 tỷ đồng, tăng cao so với phiên liền trước.

Áp lực bán duy trì đều đặn ở nhóm cổ phiếu lớn như ROS, VIC, VNM, MSN, NVL, GAS, BVH, FPT… đã khiến giao dịch thị trường trở nên khó khăn hơn. Dù được sự trợ giúp từ đà tăng của nhóm cổ phiếu Ngân hàng- Chứng khoán nhưng sắc xanh không thể giữ vững khi đóng cửa phiên sáng.

Chính sách tiền tệ nới lỏng, thể hiện qua tốc độ tăng trưởng tín dụng cao trong 6 tháng đầu năm, cùng hoạt động nới room đang là những yếu tố thúc đẩy dòng tiền chảy mạnh vào nhóm Ngân hàng – Chứng khoán trong thời gian gần đây. Trong đó, MBB, STB, BID đang là những cổ phiếu có đà tăng mạnh nhất ở nhóm Ngân hàng trên HOSE với mức tăng lần lượt 3.6%, 2.1% và 1.8%. Trên HNX, ACBSHB dù đà tăng không quá mạnh nhưng là các cổ phiếu có giao dịch tích cực nhất đóng góp vào sắc xanh của HNX-Index. Ở nhóm Chứng khoán, HCM, CTS, VND, VIX, SHS, SSI… cũng đang hút mạnh dòng tiền.

Dù không quá nổi bật nhưng nhóm cổ phiếu Chăm sóc Sức khỏe là nhóm dẫn đầu thị trường về mức tăng với 1.29% nhờ đà tăng của DHG, TRA, DCL, DMC. Ngoài ra một số nhóm cổ phiếu đang có sắc xanh nhẹ là phân bón với DCM, BFC… Nhóm bất động sản tầm trung cũng đang có sự trở lại như HQC, HAR, SCR, DIG, PDR, SCR, LCG… Ở chiều ngược lại, sự sụt giảm của giá cao su thế giới đang khiến nhóm cổ phiếu Cao su giảm mạnh nhất thị trường với 2.09%.

Đóng cửa phiên sáng, khối ngoại mua ròng nhẹ hơn 34.5 tỷ đồng trên HOSE và 1.6 tỷ đồng trên HNX. Lực mua vào của khối ngoại không mang tính tập trung mà trải đều ở VNM, DHG, HPG, PLX

10h30: Nhóm ngân hàng giúp thị trường tăng trưởng

Rất nhiều cổ phiếu trong nhóm ngân hàng đã thiết lập xu hướng tăng trưởng dài hạn và điều này giúp các chỉ số chung của thị trường tích cực.

Sự sụt giảm mạnh và liên tục của ROS đang khiến cho một số nhà đầu tư cảm thấy “choáng” khi cổ phiếu này đã giảm 50% kể từ mức đỉnh giữa tháng 03/2017 với khối lượng giao dịch các phiên đều ở mức rất cao.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư đều đang tập trung chú ý vào nhóm Ngân hàng. Đây là ngành hiếm hoi có được sự tích cực duy trì khá đều ở tất cả các cổ phiếu. Dù các mã trong ngành đều là các cổ phiếu có vốn hóa lớn nhưng khá nhiều mã có mức tăng ấn tượng như MBB, CTG, STB...

Điển hình có thể kể đến MBB. Mô hình kỹ thuật dài hạn của mã này khá giống với VNM khi liên tục tăng trưởng, sau đó là điều chỉnh vừa phải, tích lũy đi ngang để tăng tiếp. Kể từ đầu năm đến nay mã này đã tăng hơn 70%.

Riêng CTG và STB thì đều bứt phá và vượt đỉnh cũ tháng 02/2017 và tháng 04/2017 nên đà tăng dài hạn được củng cố. Hai mã SHB, ACB cũng thuộc nhóm cổ phiếu giao dịch tích cực nhất trên sàn HNX sáng nay.

Nhìn chung, với đà tăng của nhóm Ngân hàng thì thị trường khó có thể sụt giảm mạnh trở lại.

Nhóm Nông – Lâm – Ngư, với nòng cốt là các cổ phiếu trồng Cao su như HNG, PHR, DPR..., biến động đi ngang và giằng co khá mạnh với khối lượng giảm dần trong các phiên gần đây. Điều này khá dễ hiểu vì giá cao su trên sàn TOCOM (Tokyo Commodity Exchange) vẫn liên tục dao động trong vùng nhạy cảm 180-200 JPY/kg. Vì vậy, tâm lý chờ đợi của nhà đầu tư đang khá phổ biến.

Ngoài ra, ngành Chứng khoán vẫn giữ vững “phong độ” ở vị trí top đầu với những cổ phiếu tiêu biểu như HCM, VND, SSI, SHS...

Độ rộng toàn thị trường khá mạnh với 189 mã tăng điểm và 141 mã giảm điểm.

Mở cửa: Đà giảm của giá dầu có thể ảnh hưởng nhiều cổ phiếu lớn

Có khá nhiều cổ phiếu lớn trên sàn có liên quan đến giá dầu nên việc hàng hóa này liên tục sụt giảm mạnh có thể gây ảnh hưởng không tốt đến thị trường trong thời gian tới.

Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) tăng mạnh và đang trong trạng thái premium nên khá an toàn. FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) cũng tăng mạnh nhưng lại đang discount. Nhìn chung, trạng thái của các ETF vẫn đang nghiêng về hướng tích cực.

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 7 tháng. Giá dầu thô của Mỹ (WTI - West Texas Intermediate) đã hình thành kênh giảm giá trung hạn khá vững chắc với cận trên là vùng 49-51 USD/thùng, cận dưới là vùng 42.5-44.5 USD/thùng. Kênh này đã nhiều lần chứng minh sự hiệu quả với các điểm test thành công trong những tháng gần đây.

Hiện tại giá dầu WTI đang test lại cận dưới của kênh nên dự kiến sẽ có giằng co,biến động mạnh trong thời gian tới. Điều nhà đầu tư cần đặc biệt chú ý là nếu vùng 42.5-44.5 USD/thùng bị thủng hoàn toàn thì xác suất giá dầu về lại đáy cũ năm 2016 (tương đương vùng 27-33 USD/thùng) sẽ tăng lên mức cao khi mà MACD đã rơi xuống dưới ngưỡng 0 trong nhiều tuần gần đây.

Việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến triển vọng của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn trên sàn liên quan đến ngành Dầu khí như GAS, PVD, PVS, ...

Nhóm Chứng khoán đã quay trở lại trong những phiên giao dịch gần đây. Với những chính sách mới chuẩn bị triển khai và sự sôi động ngày càng tăng của thị trường chung thì nhóm này đang được giới đầu tư chú ý. Các mã SSI, HCM, ... đều đang giao dịch ở vùng giá cao nhất trong 5 năm gần nhất. Chỉ số ngành Chứng khoán hiện cũng đang tăng mạnh nhất thị trường.

Tính tới 9h15, VN-Index đang tăng nhẹ 0.1% giao dịch ở mức 767.59 điểm trong khi HNX-Index tăng 0.72% và giao dịch tại mức 100.12 điểm.

Đây là phiên tăng điểm ấn tượng của các chỉ số. Kết phiên, VN-Index tăng mạnh hơn 5.59 điểm (tương đương 0.73%) dừng tại mức 766.83 điểm. HNX-Index tăng mạnh 1.12% đóng cửa tại 99.41 điểm.

Đây là phiên tăng điểm ấn tượng của các chỉ số. Kết phiên, VN-Index tăng mạnh hơn 5.59 điểm (tương đương 0.73%) dừng tại mức 766.83 điểm. HNX-Index tăng mạnh 1.12% đóng cửa tại 99.41 điểm.

Cả hai chỉ số đều đóng cửa ở mức cao nhất phiên. Điều này cho thấy bên mua đang áp đảo và xu hướng tăng nhiều khả năng sẽ còn duy trì trong ngắn hạn.

Diễn biến thị trường không có nhiều thay đổi trong phần lớn thời gian còn lại của phiên chiều. Cụ thể, sự đồng thuận tăng ở nhóm Bluechips vẫn là “kim chỉ nam” cho sắc xanh thị trường. Nhiều mã ghi nhận mức tăng trên 2% như GMD, KBC, MBB, MSN, SBT, SSI… Không những thế, nhiều mã Mid-Cap cũng có mức tăng mạnh như AAA, CAV, CHP, DAG, DXG, HBC

Độ rộng cũng khá tích cực khi kết phiên có tới 271 mã tăng trong khi 206 mã giảm. Thanh khoản sụt giảm với hơn 4,557 tỷ đồng. Tuy vậy nếu loại trừ phiên tái cơ cấu ETFs cuối tuần trước thì đây vẫn là mức thanh khoản khá tốt.

Phiên hôm nay, khối ngoại mua ròng hơn 107 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 18 tỷ đồng trên HNX.

14h: VN-Index tiệm cận kháng cự 765 điểm

Các chỉ số thị trường nhanh chóng quay trở lại với nhịp bứt phá đầu phiên chiều với “đầu tàu” vẫn đang thuộc về nhóm cổ phiếu bluechip.

Diễn biến thị trường vẫn đang khá tích cực với sắc xanh chiếm ưu thế ở hầu hết các nhóm cổ phiếu. Cụ thể, độ rộng thị trường trên HOSE đạt 146 mã tăng/118 mã giảm. Riêng rổ VN30 có đến 20 mã tăng/ 8 mã giảm.

Các mã dẫn dắt truyền thống như GAS, VNM, MSN… đang gia tăng khá và đóng vai trò giữ nhịp thị trường. Tuy vậy, tâm điểm trên thị trường hiện tại đang thuộc về nhóm cổ phiếu Ngân hàng với MBB, BID, BVH, CTG, VCB, NVB, SHB, ACB đang đạt tính đồng thuận rất cao. Nhóm cổ phiếu Ngân hàng đang “chạy” rất tốt trước việc Quốc hội sẽ thông qua nghị quyết xử lí nợ xấu vào ngày 21/06 sắp tới.

MBB vẫn đang giữ vững mức tăng gần 3% và duy trì ở mức cao nhất lịch sử. Khối lượng khớp lệnh sôi động đạt hơn 2.4 triệu cp cho thấy dòng tiền đang hướng sự chú ý vào lại cổ phiếu này. Tuy vậy, vẫn cần lưu ý đến kịch bản rung lắc khi cổ phiếu này đang rơi vào vùng kháng cự 20,734 - 20,850.

Nhóm cổ phiếu Chứng khoán cũng đang giao dịch khá tốt khi tăng 2.12%. Tâm điểm của nhóm ngành này vẫn thuộc về các ông lớn trên sàn HOSE như SSI, HCM. Trong đó, SSI gia tăng hơn 3.7% và đạt mức cao nhất trong gần 8 năm trở lại. “Sóng Chứng khoán” có thể sẽ còn tiếp tục gia tăng khi thị trường cũng đang bước vào mùa sôi động thông tin với những thảo luận liên quan đến KQKD quý 2/2017. Với sự sôi động trên thị trường trong hơn 6 tháng qua, hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một mùa báo cáo doanh thu lợi thuận khả quan của nhóm ngành này.

RSO vẫn đang giảm sàn qua 4 phiên liên tiếp và chưa có dấu hiệu thoát giá sàn dù được bắt đáy gần 2 triệu cp. Cổ phiếu này đã liên tục “đổ đèo” dù lượng cầu bắt đáy thực sự cũng không hề là nhỏ trong các phiên vừa qua. Trong khi đó, AMD đã tạm dừng đà lao dốc khi được bắt đáy trở lại vùng 12,500 – 14,250. Hiện tại AMD đang gia tăng kịch trần với khối lượng khớp lệnh đạt hơn 3.5 triệu cp.

Tính đến 13h55, VN-Index đang tăng 0.46%, dừng tại 764.71 điểm và tiệm cận mức kháng cự 765 điểm (Fibonacci Retracement 261.8%). HNX-Index dừng tại 99.17 điểm, tương ứng tăng 0.87%.     

Phiên sáng: Giữ vững đà tăng

VN-Index kết phiên sáng tăng 2.26 điểm, tương ứng 0.3%, giao dịch tại 763.5 điểm. Đà tăng của chỉ số sàn HOSE có sự đóng góp rõ rệt từ nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa.

Trong khi nhóm Large Cap có dấu hiệu chững lại thì Mid Cap đã làm tốt vai trò nâng đỡ thị trường khi giữ mức tăng 0.77%. Nhiều mã bất động sản - xây dựng đã tăng khá như DXG, HQC, DIG, HBC, NLG, PDR, ...

Song, cũng phải công nhận sự nỗ lực ở nhóm VN30 với 21 mã tăng, nổi bật như VNM, SSI, GMD, MSN, BVH, MBB... Ngoài trừ REE, HPG, HNG, HAG, CII, DHG... đang điều chỉnh giảm. Thanh khoản trong nhóm VN30 cũng rất tốt, hơn 1,000 tỷ đồng đổ vào nhóm cổ phiếu này, bên cạnh gần 500 tỷ đồng cho nhóm Mid Cap.

Sàn HNX cũng giao dịch khá sôi động với thanh khoản 454 tỷ đồng, trong đó ACB, CEO, PVS, SHB, SHS, VCG, VC3, VND... đều là những mã có khối lượng giao dịch khớp lệnh cao. Chỉ số HNX-Index cũng nhờ những mã này mà tăng 0.72%, tạm dừng ở 99.02 điểm.

10h30: MBB lên mức cao nhất từ khi niêm yết

Cổ phiếu ngân hàng đang đóng vai tró khá mạnh trong việc duy trì đà tăng của cả hai sàn tính đến thời điểm này. Đáng chú ý MBB tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong gần 6 năm qua.

Nhóm ngân hàng hiện đang tăng hơn 1%, qua đó cùng nhóm chứng khoán và thủy sản hỗ trợ tốt cho thị trường. Hiện VCB, CTG, BID, STB, MBB, SHB, ACB đều giữ được mức tăng khá và giao dịch cũng sôi động.

Riêng MBB đang tăng xấp xỉ 3%, giao dịch tại 20,750 đồng/cp, mức cao nhất từ khi niêm yết vào tháng 11/2011.

Cổ phiếu AMD sau thông tin Chủ tịch HĐQT muốn mua 5 triệu cp đã chính thức tăng kịch trần. Hai cổ phiếu dầu khí là GAS và PVD tìm lại đà tăng nhẹ trước diễn biến bất lợi giá dầu thế giới, trong khi đó bộ đôi HAG và HNG biến động trái chiều.

Tính đến 10h35 thì VN-Index vẫn tăng hơn 2 điểm, dòng tiền sàn HOSE khá lan tỏa ở nhóm Mid Cap.

Mở cửa: Sắc xanh lan tỏa

Thị trường mở cửa phiên giao dịch đầu tuần khá tích cực khi sắc xanh lan rộng trên hầu hết các cổ phiếu trên sàn.

VN-Index đển 9h45 đang tăng hơn 2 điểm, giao dịch trên mốc 763 điểm và khối lượng giao dịch đạt hơn 38 triệu cp, tương ứng 871 tỷ đồng.

Ngoại trừ nhóm vật liệu xây dựng và hóa chất còn giảm nhẹ thì tất cả nhóm ngành còn lại đều tăng, trong đó thủy sản và chứng khoán tăng mạnh nhất, hơn 1%. Giao dịch đáng chú ý lúc này có ROS giảm kịch sàn với dư bán giá sàn xấp xỉ 1 triệu cp.

Ngược lại, AMD đã xuất hiện lực cầu bắt đáy và đang tăng nhẹ, khối lượng giao dịch khớp lệnh hiện gần 1.8 triệu cp.Tuần trước, cổ phiếu HVG công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên 2017 với con số lỗ hơn 172 tỷ đồng, do đó mà đầu phiên này đang giảm đáng kể.

Ký quỹ là việc bắt buộc khi tham gia giao dịch chứng khoán phái sinh (CKPS). Theo quy định tại Việt Nam, sẽ có 3 ngưỡng cảnh báo cho nhà đầu tư về sử dụng tài sản ký quỹ và sẽ bị "margin call" khi ...

Ký quỹ là việc bắt buộc khi tham gia giao dịch chứng khoán phái sinh (CKPS). Theo quy định tại Việt Nam, sẽ có 3 ngưỡng cảnh báo cho nhà đầu tư về sử dụng tài sản ký quỹ và sẽ bị "margin call" khi vượt ngưỡng 100%.

Thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam sắp chính thức đi vào hoạt động với sản phẩm đầu tiên được triển khai là hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu dựa trên chỉ số cơ sở là VN30. Một trong những vấn đề quan trọng và nhiều khác biệt với giao dịch cổ phiếu (thị trường chứng khoán cơ sở) là cách thức ký quỹ trên thị trường chứng khoán phái sinh.

Trên thị trường chứng khoán cơ sở, giao dịch mua ký quỹ là sử dụng tiền vay từ CTCK (không bắt buộc) để thực hiện mua cổ phiếu. Còn ký quỹ tại thị trường CKPS là việc bắt buộc khi tham gia thị trường này. Nhà đầu tư sẽ thực hiện ký quỹ ban đầu bằng tiền hoặc tài sản (là chứng khoán cơ sở) trước khi tham gia mua bán.

Tài sản nào được dùng ký quỹ?

Trong giao dịch chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư được ký quỹ tài sản dưới hai hình thức: Tiền và chứng khoán (trái phiếu Chính phủ, cổ phiếu niêm yết).

Tuy nhiên, tài sản ký quỹ bằng chứng khoán sẽ không được tính toàn bộ vào giá trị ký quỹ mà sẽ bị chiết khấu tùy theo từng loại, đồng thời phải đáp ứng yêu cầu theo quy định giá trị chứng khoán (đã chiết khấu) không được vượt quá 20% tổng giá trị tài sản ký quỹ.

Xem thêm >>>

Thực tế quy định tại Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) (hiệu lực từ ngày 01/05/2017), ký quỹ gồm có: ký quỹ ban đầu (Initial Margin - IM), ký quỹ đảm bảo thực hiện HĐTL trái phiếu Chính phủ (Delivery Margin - DM), ký quỹ biến đổi (Variation Margin - VM) và ký quỹ duy trì yêu cầu (Margin Requirement - MR).

Ký quỹ ban đầu (Initial Margin - IM) là giá trị ký quỹ tối thiểu trước khi thực hiện giao dịch và được tính toán dựa trên giá giao dịch được cập nhật trong phiên. Việc nộp ký quỹ ban đầu có thể bằng tiền hoặc chứng khoán nhưng tỷ lệ tiền ký quỹ đảm bảo không thấp hơn 80% giá trị tài sản ký quỹ.

Tỷ lệ ký quỹ ban đầu được công bố trên trang thông tin điện tử của VSD ít nhất hai ngày làm việc trước khi áp dụng. Định kỳ vào ngày 1, 10 và 20 hàng tháng, VSD sẽ xác định lại tỷ lệ ký quỹ ban đầu.

Ký quỹ đảm bảo thực hiện HĐTL trái phiếu Chính phủ (Delivery Margin - DM) là giá trị ký quỹ phải nộp cho VSD từ sau ngày giao dịch cuối cùng và duy trì cho đến ngày thanh toán cuối cùng để đảm bảo nghĩa vụ thực hiện hợp đồng thay cho khoản ký quỹ ban đầu.

Ký quỹ biến đổi (Variation Margin - VM) là lỗ vị thế ròng được xác định trên cơ sở lãi lỗ vị thế trong phiên giao dịch đã ghi nhận và lãi lỗ vị thế chưa ghi nhận. Giá trị ký quỹ biến đổi chỉ được tính vào giá trị ký quỹ duy trì yêu cầu trong trường hợp lãi lỗ vị thế của danh mục đầu tư trên tài khoản của nhà đầu tư ở trạng thái lỗ.

Ký quỹ duy trì yêu cầu (Margin Requirement - MR) là tổng giá trị ký quỹ phải nộp để duy trì các vị thế gồm các giá trị ký quỹ thành phần kể trên: (1) ký quỹ ban đầu (IM); (2) ký quỹ đảm bảo thực hiện HĐTL TPCP (DM); (3) ký quỹ biến đổi (VM).

MR = IM + DM + VM

Ký quỹ duy trì sẽ biến động theo kết quả định giá lại theo giá thị trường đối với các vị thế.

Nguồn: HNX

Theo quy định, mỗi nhà đầu tư được mở một tài khoản tiền gửi ký quỹ (và một tài khoản chứng khoán ký quỹ) để quản lý tài sản ký quỹ và thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho vị thế trên tài khoản giao dịch. Tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư dùng để nhận/hoàn trả tài sản ký quỹ; nhận lãi hoặc thanh toán lỗ vị thế hàng ngày, thanh toán khi thực hiện hợp đồng…

VSD thiết lập các ngưỡng cảnh báo theo ba cấp độ để thực hiện giám sát tỷ lệ sử dụng tài sản ký quỹ trên từng tài khoản trong phiên giao dịch: Mức độ 1 là ngưỡng 80%, mức độ 2 là ngưỡng 90% và mức độ 3 là ngưỡng 100%. Trong đó, tài khoản ở mức độ 1 và 2 sẽ bị gửi cảnh báo và mức độ 3 sẽ bị “margin call”. Tuy nhiên, các công ty chứng khoán (là thành viên bù trừ) có thể quy định tỷ lệ thấp hơn 100% khi áp dụng “margin call” với nhà đầu tư.

Nhà đầu tư chỉ được mở thêm vị thế khi tỷ lệ sử dụng tài sản ký quỹ của tài khoản dưới ngưỡng cảnh báo mức độ 3. Nếu tỷ lệ này rơi vào ngưỡng cảnh báo mức độ 3, tài khoản giao dịch của nhà đầu tư sẽ bị đình chỉ giao dịch và phải thực hiện giảm vị thế thông qua việc mở mới vị thế đối ứng để đóng vị thế hiện có hoặc nộp bổ sung tài sản ký quỹ. Thời hạn tối đa để áp dụng các biện pháp xử lý là 3 ngày làm việc trước khi VSD can thiệp (VSD sẽ yêu cầu thành viên bù trừ thực hiện đóng vị thế đối với tài khoản vi phạm).

Để hiểu rõ hơn về cách tính ký quỹ cũng như thanh toán lãi lỗ vị thế hằng ngày, có thể xem ví dụ với hợp đồng tương lai VN30F1709 được niêm yết với giá 700 (điểm), hệ số nhân do Sở GDCK quy định là 100,000 đồng. Tỷ lệ ký quỹ ban đầu giả sử là 10%. Nhà đầu tư A có 50 triệu đồng ở tài khoản ký quỹ và mở vị thế mua (bán) 5 hợp đồng tương lai.

Khi nhà đầu tư mở vị thế mua vào ngày T+0 với giá 700 điểm, đến ngày T+5 giá HĐTL giảm xuống 688 sẽ bị "margin call" do tỷ lệ sử dụng ký quỹ vượt 100% (tương tự với trường hợp mở vị thế bán, nhà đầu tư cũng sẽ bị "margin call" vào ngày T+2 khi giá HĐTL tăng lên 710). 

Bảng hạch toán tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư qua các ngày giao dịch
ĐVT: triệu đồng

(7) = (1) x (3) x (4) x (5)

(8) = (2) x (3) x (4) (chỉ tính khi ở vị thế lỗ)

(9) = (7) + (8)

(10) = (9) / (6)

VN-Index kết thúc phiên tăng 0.67 điểm, hay 0.095, dừng tại 761.24 điểm, kết thúc tuần tăng 1.54% và ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp.

VN-Index kết thúc phiên tăng 0.67 điểm, hay 0.095, dừng tại 761.24 điểm, kết thúc tuần tăng 1.54% và ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp.

Xét về điểm số thì phiên giao dịch hôm nay không có đột biến cho 3 chỉ số VN-Index, HNX-Index cũng như UPCoM-Index. Giao dịch chung trên thị trường trong trạng thái giằng co, nhất là khi thị trường (VN-Index ) đang chạm mức cao nhất kể từ tháng 2/2008.

Tính trong phiên giao dịch hôm nay, khối lượng giao dịch sàn HOSE đạt gần 222 triệu cp, tương ứng hơn 5,160 tỷ đồng, tăng đáng kể so với phiên giao dịch trước đó. Một phần giao dịch đột biến đến từ khối ngoại mua bán thỏa thuận .

Không ngoại dự đoán, giao dịch khối ngoại diễn ra sôi nổi vào những phút cuối phiên khi ETF thực hiện đảo danh mục. Ở chiều bán, PVDPVS bị quỹ ngoại bán ròng gần 5 triệu cp, HAG bị bán ra gần 8 triệu cp... Ngoại ra thì nhiều mã lớn khác như HPG, SSI, MSN, KDC, HSG, NT2, CII... đều bị bán ròng khá mạnh.

Ở chiều mua, nhiều khả năng quỹ ETFs đã mua xong 3 triệu cp ROS trong phiên sáng. Cổ phiếu ROS dù vậy vẫn đóng cửa ở mức giá sàn, tương tự như AMD.

Cổ phiếu STB được mua 13 triệu và bán ra 7.4 triệu cp, VIC mua ròng hơn 1.6 triệu cp, NVL được mua ròng hơn 4 triệu cp. Cả 3 mã này đều đóng cửa trong sắc xanh trước trợ lực từ khối ngoại.

Nhưng cũng cần nói thêm rằng tổng cộng thì khối ngoại vẫn bán ròng gần 400 tỷ đồng trong phiên giao dịch hôm nay, một con số khá lớn.

Chỉ số HNX-Index thì thể hiện bộ mặt trái ngược phiên sáng khi tiếp nối đà tăng để dừng tại 98.31 điểm, tăng 0.55%. Khối lượng giao dịch sàn này đạt gần 58 triệu cp, tương ứng 635.5 tỷ đồng.

Phiên sáng: Cầu giá xanh tham chiến

VN-Index tích cực hơn dần về cuối phiên sáng nhờ lực cầu giá xanh gia tăng, chỉ số HNX-Index cũng đã tăng trở lại.

Cụ thể, VN-Index tạm tăng hơn 1 điểm, hay 0.15%, ở mức 761.6 điểm trong khi HNX-Index tăng nhẹ 0.17%, giao dịch tại 97.94 điểm. Độ rộng trên thị trường cải thiện đáng kể, đặc biệt sắc xanh lan tỏa ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa. Khối lượng giao dịch cả hai sàn đạt gần 120 triệu cp, tương ứng 2,216 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng hơn 280 tỷ đồng trong phiên sáng nay, chủ yếu là ở mã ROS, tiếp đó là HPG, VCB, VIC và PLX

Cổ phiếu KDC sáng nay tiếp tục tăng điểm lên mốc 46,000 đồng/cp trước thông tin từ buổi họp ĐHĐCĐ thường niên 2017 với kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trước thuế năm 2017 với 7,700 tỷ và 490 tỷ đồng, cổ tức 16%, dự kiến nới room ngoại lên 100%.

API trên sàn HNX lại giảm nhẹ sau thông tin đại hội cổ đông ngày hôm qua diễn ra có sự tranh luận gay gắt giữa cổ đông lớn nước ngoài và ban lãnh đạo công ty. Thâm chí nhóm cổ đông ngoại vì thủ tục kiểm tra tư cách cổ đông không hoàn thành nên không được tham gia biểu quyết.

Trên HNX còn có sự tích cực của cổ phiếu NVB khi bật tăng 700 đồng, lên mức 9,300 đồng/cp hay như SHS cũng giao dịch tích cực khi khớp hơn 1 triệu cp và tăng nhẹ 100 đồng.

10h30: Cổ phiếu dược tăng tốc

Trong lúc thị trường chung chưa tìm được xu hướng rõ ràng thi nhóm cổ phiếu dược đang bứt phá mạnh mẽ.

Theo đó, DHG, TRA, DCL, DMC… tăng đáng kể, đặc biệt IMPvà OPC tăng trần kéo chỉ số ngành này tăng hơn 3%. Ngược lại thì nhóm ngành vật liệu xây dựng đang giảm mạnh nhất.

Giao dịch khối ngoại lúc này tập trung chính ở ROS khi mua hơn 3 triệu cp, tuy nhiên điều này vẫn không thể giúp ROS thoát vị trí giá sàn. Thị trường sáng nay ghi nhận sự nỗ lực lớn lao từ nhóm cổ phiếu trụ như VNM, GAS, VIC và VCB.

Giao dịch trên UPCoM ấn tượng với AVF bất ngờ khớp 500,000 cp sau hàng loạt phiên không hề có giao dịch. Song điều đáng nói là mã này đang có dư mua tại hơn 1.6 triệu cp trong khi đang dư bán giá trần cũng hơn 1.4 triệu cp.

Cổ phiếu DVN thì đi ngược lại với xu hướng các cổ phiếu ngành dược trên hai sàn khi điều chỉnh giảm.

Mở cửa: Bộ đôi ROS và AMD lại nằm sàn

Giao dịch đầu phiên khá thận trọng bởi hôm nay là phiên giao dịch cuối cùng quỹ ETFs thực hiện đảo danh mục.

Hai sàn mở cửa trái chiều với VN-Index tăng nhẹ trong khi HNX-Index điều chỉnh giảm với khối lượng giao dịch khá khiêm tốn. Giao dịch nối bật nhất sàn HOSE lúc này là bộ đôi ROS và AMD giảm kịch sàn và gây áp lực lớn lên thị trường.

Với ROS, đây là phiên sàn thứ 3 liên tiếp và chính thức mất mốc 100,000 đồng/cp để giao dịch tại 97,000 đồng/cp, khớp lệnh đang hơn 3 triệu cp (dư bán sàn gần 2 triệu cp), dẫn đầu toàn thị trường.

Với AMD, sau 8 phiên trần liên tục thì nay lại giảm sàn 7 phiên, giá cổ phiếu hiện đang ở 14,250 đồng/cp, quay lại thời điểm trước khi tăng giá. Đáng chú ý lúc này AMD có dư bán sàn hơn 4 triệu cp trong khi khớp lệnh chỉ hơn 82,000 cp, điều này cho thấy khá năng giảm tiếp là rất cao.

Về thị trường chung, hôm nay là phiên các quỹ ETF thực hiện đảo danh mục nên hoạt động giao dịch khối ngoại chắc chắn rất sôi động. Theo dự kiến thì ROS, NVL và STB sẽ là mã được mua vào trong khi PVD, PVS, NT2, HAG, bị bán ra.

Chỉ số VN-Index có những bước tăng mạnh cuối phiên khi tăng 5.8 điểm, tương đương 0.77% lên 756.89 điểm. Theo đó, HNX-Index cũng may mắn bứt ra khỏi áp lực bán và đạt mức tăng nhẹ 0.49% lên 97.31 ...

Chỉ số VN-Index có những bước tăng mạnh cuối phiên khi tăng 5.8 điểm, tương đương 0.77% lên 756.89 điểm. Theo đó, HNX-Index cũng may mắn bứt ra khỏi áp lực bán và đạt mức tăng nhẹ 0.49% lên 97.31 điểm. 

Hầu hết những nhóm ngành yếu sức trong phiên sáng đều đã lấy lại được phong độ ở phiên chiều, điển hình là nhóm tài chính – chứng khoán, khai khoán đã trở thành động lực chính của tạo nên lực tăng cuối phiên của chỉ số.

Nhóm bất động sản – xây dựng tuy không có sự tăng trưởng nổi bật, nhưng vẫn may mắn trụ được trên giá tham chiếu như HQC, IJC, ITA, HAR, bên cạnh đó còn có nhiều mã  đã rất cố gắng trước áp lực bán mạnh để được “đứng giá” như KBC, NVL, NLG.

Trong khi các cổ phiếu có vốn hóa lớn như SAB, GAS, VICCTG duy trì đươc đà tăng cho đến cuối phiên thì VNM vẫn không thoát được áp lực bán khiến cổ phiếu này chỉ ở dưới mức giá tham chiếu.

Thanh khoản trên sàn HOSE gần 4,747 tỷ đồng với hơn 204 triệu đơn vị, còn HNX ghi nhận khối lượng khớp lệnh gần 71 triệu đơn vị khớp lệnh có giá trị 648 tỷ đồng.

Khối ngoại phiên ngày 13/06 mua ròng hơn 2.5 triệu đơn vị tương đương 69 tỷ đồng.

14h: Động lực đến từ nhóm tài chính

Khởi đầu phiên chiều với áp lực bán không còn, chỉ số đã có được lực đẩy từ nhiều nhóm ngành, nhất là nhóm cổ phiếu tài chính – chứng khoán. VN-Index đã được nới rộng hơn khi chỉ số đạt 754.85 điểm tương ứng mức tăng 0.5%.

Bên cạnh đó còn có nhóm cổ phiếu khai khoáng với những cái tên PVD, PVS, PVB, PVC đang tạo nên những bước tăng mạnh mẽ hơn so với phiên sáng dù trước đó PVD và PVS lại hai mã bị loại khỏi rổ VNM ETF.

Tuy DCM ở phiên sáng đôi lúc sẩy chân tụt giảm nhưng nhanh chóng sau đó giúp nhà đầu tư an tâm hơn. Cả DCM và DPM đều hiện có mức tăng trưởng hơn 2% trên thị trường. Đồng thời, cổ phiếu nhóm nhựa cũng ghi nhận một số cái tên đang giữ màu xanh như BPM, AAA, DNP. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu sản xuất nhựa và hóa chất này hiện đang ghi nhận giảm gần 7.8%.

Khi sắc xanh lan tỏa rộng hơn, chỉ số HNX-Index sau nhiều hỗ trợ đã quay lại đà tăng ghi nhận 0.22% và chinh phục lại mốc 97 điểm,

Phiên sáng: Trái chiều

Chỉ trong phiên sáng, diễn biến chỉ số đã biến hóa xanh đỏ liên tục, hiện VN-Index đang dừng tại 752.48 điểm, ghi nhận tăng 1.39 điểm tương ứng 0.19%. Tuy vậy lực tăng vẫn không chắc chắn khi kết phiên sáng trên sàn vẫn còn hơn 129 mã giảm trong khi chỉ có 96 mã tăng.

Trước động thái điều chỉnh tăng lãi suất huy động ở nhiều ngân hàng khiến lực ghì của cổ phiếu ngân hàng VCB, CTG, MBB, EIB, BID ngày càng rõ rệt khiến chỉ số khó thăng hoa.

Nhóm VN30 ở gần cuối phiên sáng đã có những biến chuyển tích cực ở một số mã từ xây dựng – bất động sản như CTD, REE, KBC.

Liên tục giằng co cận mức giá tham chiếu, nhóm chứng khoán HCM, SSI, SHS đã bắt đầu có những bước tăng đáng kể. Tuy vậy, một số mã khác thuộc nhóm này vẫn chưa chắc chắn duy trì được lực tăng như AGR, BCG, VND khi không có sự biến động mạnh.

Khối ngoại ghi nhận mua ròng gần 12 tỷ đồng. Thanh khoản trên sàn HOSE ghi nhận gần 107 triệu đơn vị tương ứng gần 2,486 tỷ đồng. Ngược lại, sàn HNX lại không chịu được áp lực bán khiến chỉ số HNX-Index vẫn đang ghi nhận giảm 0.26% còn 96.58 điểm. Khối lượng khớp lệnh chỉ 39 triệu đơn vị với gần 315 tỷ đồng

10h30: Thanh khoản yếu

Áp lực bán chốt lời bắt đầu lan tỏa và tăng dần đặc biệt ở nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn như SAB, VNM, PLX, VIC, VCB, BID. Chính áp lực này đã khiến cả hai chỉ số không trụ lại được mốc giá tham chiếu mà ghi nhận giảm 0.06% với VN-Index còn 750.61 điểm và 0.58% với HNX-Index, hiện đang neo tại 96.29 điểm.

Trong khi động thái bán chốt lời bao phủ phần lớn nhóm cổ phiếu tài chính thì những mã đến từ nhóm bảo hiểm PVI, BVH, BIC, VNR lại đang lạc quan với lực tăng 0.39% dù những thông tin thời gian gần đây không bổ trợ được nhiều.

Cặp đôi HAG-HNG tuy vẫn đang xanh nhưng lực tăng không còn mạnh như mở đầu phiên và đang dần tiến về mức giá tham chiếu.

Cổ phiếu nhóm sản phẩm cao su mà đại diện CSMDRC cùng với thông tin thanh toán cổ tức bằng tiền mặt đã hỗ trợ hai mã này suốt phiên sáng nay có đà tăng tốt.

ITA, FLC, PDR đã cố gắng hỗ trợ cho nhóm bất động sản nhưng với sắc đỏ lan rộng nhanh chóng ở một loạt mã NVL, KBC, HQC, QCG, IJC, DXG, KDH, SCR khiến nhóm cổ phiếu này ghi nhận giảm 0.13%. Cũng phải nói thêm lực tăng của FLC có được một phần nhờ thông tin liên quan đến ROS gom thành công AMD, ROS hiện đang tăng trần mạnh mẹ với sắc tím thì AMD lại tiếp tục một phiên giảm sàn. 

Đến 10h35, thanh khoản hai sàn chỉ đạt hơn 100 triệu cp, tương ứng 1,900 tỷ đồng, gồm cả 262 tỷ đồng giao dịch thỏa thuận từ HOSE.

Mở cửa: Giằng co đầu phiên

Diễn biến trên hai sàn mở đầu phiên khá thuận lợi khi lực tăng mạnh mẽ vài phút đầu nhưng sau đó nhanh chóng co lại ghi nhận mức tăng 0.05% đối với chỉ số VN-Index đạt mức 751.48 điểm.

Độ rộng thị trường khá cân bằng nhưng có phần bị đe dọa khi hiện có 97 mã tăng và 104 mã giảm.

Nhóm cổ phiếu vận tải đang đang duy trì nhờ lực tăng đến từ VJCVOS. Èo uột quanh đáy 1,000 đồng/cp suốt 6 tháng đầu năm, thị trường đang chứng kiến VOS từng bước nhích ra khỏi vùng đáy bằng 11 phiên tăng trần liên tiếp với lượng giao dịch trung bình những phiên gần đây hơn 750,000 cp.

Nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng đặc biệt là thép mở đầu phiên không mấy thuận lợi nhưng đã nhanh chóng lấy lại được đà tăng điển hình như HPG, HSG, NKG giúp nhóm cổ phiếu này ghi nhận mức tăng 0.54%.

Trong khi kết quả sản lượng tiêu thụ tháng 5 tăng trưởng tốt của HPG đang hỗ trợ tích cực cho lực tăng của cổ phiếu thì ở HSG nhiều phiên trước đó bị áp lực bởi thông tin bán bớt gần 10 triệu cp của Chủ tịch Lê Phước Vũ. Tuy nhiên, 3 “chiến mã” này trên thị trường trong phiên sáng nay đang duy trì lực tăng khá tốt.

Cổ phiếu AMD tiếp tục giảm sàn phiên sáng nay nhưng hiện lực cầu bắt đáy đang vào mạnh đẩy khối lượng giao dịch khớp tại giá sàn hơn 6 triệu cp. Trong khi đó ROS tiếp tục tăng mạnh sau thông tin được ETF VNM thêm vào danh mục.

Các chỉ số thị trường tăng điểm gần như toàn bộ phiên giao dịch nhưng bất ngờ thu hẹp đà tăng và sụt giảm trong giai đoạn cuối phiên.

Các chỉ số thị trường tăng điểm gần như toàn bộ phiên giao dịch nhưng bất ngờ thu hẹp đà tăng và sụt giảm trong giai đoạn cuối phiên.

VN-Index kết phiên giao dịch tăng nhẹ 1.37 điểm tương đương 0.18% lên mức 751.09 điểm. HNX-Index giảm 0.54% xuống mức 96.83 điểm.

Độ rộng toàn thị trường khá yếu với 206 mã tăng điểm và 256 mã giảm điểm. Như vậy, các thống kê cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế lớn khi mà khối lượng giao dịch có chiều hướng sụt giảm và nhóm momentum hầu hết đã đạt đến vùng quá mua (overbought).

Giá trị khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn 3,736 tỷ đồng. Dưới góc nhìn Market Cap thì nhóm Mid Cap giảm mạnh nhất 0.22% cho thấy sự chuyển hướng của dòng tiền trong bối cảnh nhóm này đã tăng khá mạnh trong thời gian qua.

Các ngành Sản phẩm Cao su, Vận tải – Kho bãi, Bất động sản vẫn giữ được đà tăng khá. Nổ bật nhất vẫn là nhóm Sản phẩm Cao su. Việc giá cao su trên sàn TOCOM (Tokyo Commodity Exchange) giảm gần 50% từ vùng 350-366 JPY/kg và phá vỡ ngưỡng 200 JPY/kg đã giúp tạo động lực tăng trưởng cho nhóm này. Bộ đôi CSM, DRC (đều tăng trên 5%) chính là những cổ phiếu nổi bật nhất trong ngành này.

Trong nhóm Bất động sản trên cả hai sàn thì VIC, NLG, NVL, PDR... là những mã đáng chú ý nhất. Riêng VIC đã bắt đầu có dấu hiệu tạo đáy sau khi test thành công vùng 39,000-41,000. Lực cầu mạnh mẽ từ khối ngoại cũng giúp hạn chế rủi ro trong ngắn hạn.  

Ngành Khai khoáng vẫn đang “dẫn đầu” về mức độ giảm điểm. Đà giảm của nhóm này đã kéo dài nhiều tháng và có ít hi vọng đảo ngược trong ngắn hạn. PVD, một trong những tiêu biểu của ngành này, liên tục giảm và đã đạt mức thấp nhất trong lịch sử.

Trên sàn HNX thì sự chú ý đang tập trung vào VND. Với sự bứt phá gần như liên tục trong nhiều tháng, giá VND (tính theo giá điều chỉnh) đang ở mức cao nhất kể từ năm 2011.

Khối ngoại mua ròng 25.57 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng 8.35 tỷ trên HNX.

14h: Các ngành “phòng thủ” bắt đầu thu hút sự chú ý

Vốn là nhóm ngành ít được quan tâm nhưng các cổ phiếu Tiện ích đang có sự tăng trưởng nhẹ trong các phiên gần đây. Như vậy, cùng với nhóm Chăm sóc Sức khỏe, các ngành “phòng thủ” bắt đầu thu hút sự chú ý của giới đầu tư.

Các chỉ số thị trường vẫn đang giằng co với lực cầu duy trì mức trung bình. Tính tới 14h, VN-Index ở mức 750.34 điểm tương ứng mức tăng 0.08%, HNX-Index giảm 0.31% xuống mức 97.06 điểm.

Có một sự chuyển biến đang diễn ra khá rõ nét: các ngành “phòng thủ” bắt đầu thu hút sự chú ý của giới đầu tư. Điều này bắt nguồn từ sự lo ngại về việc các ngành “nóng” trong giai đoạn trước như Chứng khoán, Vật liệu Xây dựng, ... có thể điều chỉnh sâu nếu thị trường điều chỉnh khi mà các phân kỳ giá xuống đang hình thành và thanh khoản có dấu hiệu đi xuống.

Trong khi đó, các ngành phòng thủ như Chăm sóc Sức khỏe, Tiện ích có “truyền thống” giữ giá tốt trong các đợt điều chỉnh của thị trường nên được ưa chuộng trong giai đoạn hiện nay.

Ngành Bán buôn cũng được chú ý nhờ sự biến động mạnh của các cổ phiếu trong ngành dù chỉ số chung của ngành thì không biến động nhiều. Các nhà đầu tư ngắn hạn hẳn sẽ rất thích KLF khi đã tăng đến gần 20% chỉ trong khoảng 2 tuần và hiện nay đang tích lũy ngắn hạn để chuẩn bị cho đợt bùng nổ mới. Đây cũng là một trong những cổ phiếu được chú ý nhất trên sàn HNX.

TCH trong ngành này cũng được đánh giá cao sau khi đã về lại vùng hỗ trợ mạnh 18,000-19,000. Đây là vùng có sự hiện diện của ngưỡng Fibonacci Retracement 50% và 61.8% nên có độ tin cậy cao. Khối ngoại cũng bắt đầu mua ròng trở lại nên khả năng tạo đáy khá cao.   

Phiên sáng: Large Cap giữ sắc xanh

Sau thời gian điều chỉnh nhẹ đầu phiên thì các chỉ số thị trường đã nhanh chóng quay trở lại với nhịp tăng điểm với “đầu tàu” đang thuộc về nhóm cổ phiếu Large Cap.

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 3.63 điểm, tương ứng 0.48% so với tham chiếu; HNX-Index dừng tại mức 97.37 điểm.

Thanh khoản trên hai sàn tương đương với phiên sáng liền trước, với tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 125 triệu đơn vị cùng giá trị giao dịch hơn 2,148 tỷ đồng.

Lực cầu gia tăng ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường đang là trụ đỡ chính cho đà bứt phá của VN-Index. Theo đó, VIC, PLX, SAB, CTG, DHG, GAS, BID… đều nới rộng đà tăng cùng sự hỗ trợ mạnh từ ROS đang kéo VN-Index tăng hơn 3.4 điểm. Riêng ROS đã kéo chỉ số này tăng đến 1.16 điểm nhờ đà tăng kịch trần duy trì trong cả phiên sáng. Thông tin được bổ sung vào MVIS Vietnam Index vẫn đang là “cứu cánh” cho cổ phiếu này sau 2 phiên giảm sàn bất ngờ vào cuối tuần trước.

Nhóm cổ phiếu Sản phẩm cao su vẫn đang dẫn đầu thị trường với mức tăng hơn 4.8%. Việc giá cao su thế giới giảm mạnh kể từ tháng 2/2017 đã đem lại những kỳ vọng về việc hưởng lợi từ giá nguyên vật liệu đầu vào sụt giảm. Tuy vậy, sự sụt giảm giá cao su có ảnh hưởng tích cực đến biên lợi nhuận hay không thì vẫn chưa thể sớm kết luận khi giá bán săm lốp của các doanh nghiệp trong nước vẫn đang chịu ảnh hưởng từ lốp xe ngoại nhập giá thấp. Bên cạnh đó là chi phí khấu hao cao vẫn đang tạo áp lực lên biên lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành. Dù vậy thì sự sụt giảm giá cao su cũng đang tạo hiệu ứng tốt lên giá cổ phiếu trong hiện tại. Cụ thể, DRC tăng 5.03%, CSM tăng 4.71%, SRC tăng 4.35%. 

Khối ngoại mua ròng nhẹ hơn 23 tỷ đồng trên HOSE và hơn 5 tỷ đồng trên HNX. Lực mua vào của khối ngoại không mang tính tập trung mà trải đều ở VNM, ROS, DRC, HPG, SAB…

10h30: Giá cao su phá ngưỡng hỗ trợ quan trọng

Việc giá cao su trên sàn TOCOM phá ngưỡng hỗ trợ 200 JPY/kg đã có những tác động khá mạnh đến nhiều nhóm cổ phiếu trên thị trường.

Sự phục hồi ấn tượng của nhóm Nông – Lâm – Ngư, với nòng cốt là các cổ phiếu trồng Cao su như HNG, PHR, DPR... bắt nguồn từ việc giá cao su trên sàn TOCOM (Tokyo Commodity Exchange) tạo đáy trong vùng 150-165 JPY/kg. Sau đó, giá cao su đã bứt phá một mạnh lên vùng 350-366 JPY/kg và tạo ra sự bứt phá của các cổ phiếu trồng cao su trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đang đứng trước nguy cơ khá lớn. Giá cao su sàn TOCOM đã sụt giảm mạnh sau khi tạo đỉnh trong vùng 350-366 JPY/kg và vừa phá vỡ ngưỡng 200 JPY/kg gần đây, thậm chí có lúc đã giảm xuống mức 178.8 JPY/kg. Như vậy, chỉ trong vòng 6 tháng giá cao su đã giảm 50%!

Điều này đã phần nào làm chững lại đà tăng của một số cổ phiếu chính trong ngành Nông – Lâm Ngư như HAG, HNG, DPR, TRC... Nếu giá cao su vẫn nằm dưới ngưỡng 200 JPY/kg trong những tuần tới thì việc mua mạnh các cổ phiếu này là khá rủi ro.

Mặt khác, giá cao su giảm cũng giúp thúc đẩy việc tạo đáy và tăng trưởng của nhóm Chế biến Cao su với các mã tiêu biểu là CSM, DRC, SRC... Đây cũng là nhóm ngành tăng mạnh nhất thị trường hiện nay.  

Đồ thị tháng (monthly) của giá cao su trên sàn TOCOM – Tokyo Commodity Exchange

Ngoài ra, ngành Chăm sóc Sức khỏe cũng khá nổi bật. Dù không tăng quá nóng nhưng sự tăng trưởng bền bỉ và đều đặn đã giúp ngành này thu hút được sự chú ý của giới đầu tư.

DHG là cổ phiếu tiêu biểu cho ngàn này với sự tăng trưởng gần như liên tục kể từ cuối tháng 12/2016. Mức tăng trưởng hơn 100% trong vòng 6 tháng là rất ấn tượng với một cổ phiếu thuộc ngành “phòng thủ”.

Độ rộng toàn thị trường khá yếu với 155 mã tăng điểm và 189 mã giảm điểm.

Mở cửa: Giằng co mạnh chờ ETF

Các ETF sụt giảm mạnh chính là mối lo ngại lớn trong ngắn hạn khi mà lự cầu từ khối ngoại đang là động lực chính của thị trường.

Các ETF quan trọng như Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) đều giảm. Trong khi đó, chúng cũng đã chuyển sang trạng thái discount. Điều này cho thấy khả năng khối ngoại bán ròng trở lại là khá lớn.

Thị trường phân hóa khá mạnh. Trong khi nhóm Chăm sóc Sức khỏe, Sản phẩm Cao su tăng giá thì ngành Chế biến thủy sản, Khai khoáng lại đang điều chỉnh mạnh.

Riêng ngành Khai khoáng thì đà giảm đã kéo dài nhiều tháng và có ít hi vọng đảo ngược đà giảm. PVD có thể coi là mã đáng chú ý nhất trong nhóm này. Giá PVD liên tục giảm và đạt mức thấp nhất trong lịch sử.

Nhóm Sản phẩm Cao su đã tích lũy khá lâu trong thời gian qua. Trong đó, CSM và DRC là đáng chú ý nhất khi đều được nhà đầu tư gom mạnh. Cả hai cổ phiếu này cũng đã test thành công vùng hỗ trợ dài hạn nên khả năng giảm mạnh trở lại không lớn.

Tính tới 9h45, VN-Index đang tăng nhẹ 0.3% giao dịch ở mức 751.99 điểm trong khi HNX-Index giảm 0.08% và giao dịch tại mức 97.28 điểm.

VN-Index lại suy giảm trong phiên chiều, khi so sánh với phiên sáng trong những ngày giao dịch gần đây. Và có vẻ diễn biến của chỉ số chính sàn HOSE đã lây qua 2 sàn kia, khiến HNX-Index lẫn ...

VN-Index lại suy giảm trong phiên chiều, khi so sánh với phiên sáng trong những ngày giao dịch gần đây. Và có vẻ diễn biến của chỉ số chính sàn HOSE đã lây qua 2 sàn kia, khiến HNX-Index lẫn UPCoM-Index cũng suy giảm (dù tăng suốt phiên sáng nay). Tuy nhiên, chỉ số nhóm VN30 vẫn tăng nhẹ nhờ DHG, KDC.

Cụ thể, VN-Index đóng cửa tại 750.13 điểm, giảm 3.33 điểm hay 0.44% trong khi HNX-Index giảm 0.22%, dừng tại 97.25 điểm. Tổng khối lượng giao dịch cả hai sàn hơn 337 triệu cp, tương ứng 5,965 tỷ đồng.

Nhóm ngành thủy điện có lẽ là ngành có nhiều mã tăng giá nhất trong phiên chiều. Tương tự, xi măng là ngành bất ngờ có nhiều mã tăng giá, dù ngành này đang gặp thông tin bất lợi.

Cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh hơn trong phiên chiều, bao gồm cả ACB, BID… hay VCB. Chỉ có mỗi STB và NVB tăng giá. Có lẽ những tuyên bố hay tranh luận tại cuộc họp Quốc hội hôm nay đã tác động tiêu cực lên nhóm ngành này.

2 đại gia hàng không vẫn giữ được giá tăng, đặc biệt HVN tăng đến hơn 5% trong phiên chiều. Tuy vậy, HVN không giúp giữ được “màu” cho UPCoM-Index, mà FOX, MCH, MSR… lại khiến chỉ số này chuyển sang đỏ.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng không giữ được bình tĩnh, và nhiều mã đã giảm giá trong phiên chiều. Việc TTCK phái sinh bị “hoãn” chưa có ngày mở cửa chính thức đã đang tác động đến nhóm này. Tuy nhiên, dù sao đi nữa thanh khoản vẫn là yếu tố tích cực đến kết quả KD quý 2 tới đây, và có thể sẽ còn là thông tin hỗ trợ giá cổ phiếu.

Nhóm BĐS nhìn chung vẫn suy giảm, dù có vài điểm sáng như DIG (+5.5%) hay NTL (+2.4%). Tương tự là dầu khí, dù giá dầu thế giới giảm mạnh, nhưng 1 số mã lại tăng giá như PVB (+5.3%), PGS (+1.2%), PVG (+1.4%) hay PVT (+1.2%).

ROS đóng cửa ở mức giá sàn với hơn 2 triệu lệnh treo bán sàn và chỉ có chưa đến 100,000 cp khớp lệnh, lượng giao dịch quá “bất thường” khi so sánh với các phiên giao dịch trong suốt nửa năm nay. Như vậy sau nhiều lần bị “từ chối” vào ETFs, có vẻ như NĐT vào cổ phiếu ROS không còn đủ kiên nhẫn để neo giá cao.

2 cổ phiếu của bầu Đức tiếp tục giảm giá, riêng HNG giảm về sàn còn 9,490 đ/cp. Có lẽ thông tin về giá cao su thế giới đang ảnh hưởng đến cổ phiếu này. Không chỉ HNG, nhiều mã nhóm cao su thiên nhiên cũng giảm giá.

Phiên sáng: Midcap lên tiếng

Các chỉ số chính không biến động nhiều kể từ sau 10g sáng nay, tuy nhiên dường như số lượng cổ phiếu có sắc xanh trên sàn HOSE đang hiện diện nhiều hơn so với đầu phiên, chủ yếu tập trung ở nhóm midcap. VN30 Index tuy tăng 0.3% nhưng có lẽ 1 phần không nhỏ là nhờ DHG (tăng trần 7%) và KDC (tăng gần 4%).

Nhóm cổ phiếu chứng khoán hạ bớt nhiệt tăng vào cuối phiên, BSI hiện chỉ đứng ngang tham chiếu, dù từng tăng hơn 3%. Tương tự HCM và SHS giảm nhẹ, dù trước đó cũng tăng. Chỉ có VIX giữ được mức tăng cao hơn 4.5%.

Cổ phiếu ngành đường có BHS tăng, còn SBT giảm sáng nay với thông tin về khả năng việc sáp nhập sẽ được thực hiện trong tháng 9 tới. Tuy tỷ lệ sáp nhập 2 công ty này gần như là 1:1, nhưng chênh lệch giá cổ phiếu lại đang rất lớn, và có vẻ như cổ đông BHS đang được lợi. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng SBT được neo ở vùng giá cao để NĐT thấy BHS vẫn còn hấp dẫn, bởi giá BHS đã tăng gần gấp đôi kể từ giữa tháng 4 đến nay, và lượng giao dịch cho thấy không ít NĐT đang chốt lời.

FOX bất ngờ giảm gần 7% sáng nay, và rất kém thanh khoản. Vốn được coi là “con cáo” khôn nhất trong Tập đoàn FPT, kể từ khi FOX lên sàn, ngạc nhiên thay giá cổ phiếu này lại đang giảm dần đều, và giảm hơn 30% kể từ đỉnh 103,300 đ/cp hồi giữa tháng 1.

Chiều nay Quốc hội sẽ họp bàn về dự án sân bay Long Thành, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển. Một trong những nội dung quan trọng liên quan đến dự án này là việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ tái định cư thành dự án thành phần. Đây được coi là một giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng sân bay.

Theo Ngài Bill Gross, ông chủ của quỹ trái phiếu Janus Henderson Global Unconstrained Bond Fund, độ rủi ro trên TTCK Mỹ đang ở mức cao nhất kể từ thời kỳ trước khủng hoảng tài chính 2008. Thực sự nếu dự báo này trở thành hiện thực, có lẽ TTCK VN cũng sẽ không khỏi bị vạ lây, giống như chính giai đoạn 2008.

10h15: Tâm lý lạc quan đang quay trở lại

Sắc xanh đã nổi lên trên sàn HOSE nhiều hơn sau đợt mở cửa, tuy vậy chỉ số VN-Index vẫn đang thấp hơn mốc tham chiếu khoảng 0.3%, với những “kẻ dìm hàng” chính là 1 số largecap ngoài nhóm VN30 như ROS (dư bán sàn), SAB, BHN...  Riêng VJC vẫn tăng giá nhẹ hơn 1%.

Trong nhóm VN30, DHG bất ngờ tăng trần kể từ sau 10g sáng.

Nhóm chứng khoán tiếp tục tăng trên diện rộng. Nhóm thủy điện cũng đang có sự tăng giá ở nhiều cổ phiếu. Ngược lại, nhóm ngân hàng vẫn đang điều chỉnh, kể cả NVB, cổ phiếu từng có lúc tăng sát trần trong phiên sáng. Riêng STB vẫn giữ được mức tăng trên 2% suốt từ đầu phiên. NVB cũng là cổ phiếu ít được nhắc đến nhất trong nhóm này, nhưng đã tăng như tên lửa từ mức 5,000 đ/cp lên 9,600 đ/cp từ cuối tháng trước đến nay.

Nhóm dầu khí tuy đang chịu áp lực từ biến động giảm giá dầu thế giới, nhiều cổ phiếu lớn giảm giá như GAS, PVD, PET, PGD… nhưng sáng nay riêng PVB bất ngờ tăng gần 9%.

HPG giảm giá nhẹ dù tin ra: tháng 5/2017, HPG tiêu thụ sản lượng thép xây dựng gần 178,000 tấn, +10% so với tháng trước và cao hơn 33% so với cùng kỳ 2016. Lũy kế 5 tháng đầu năm, sản lượng đạt 845,400 tấn, tăng 24.5% so với cùng kỳ 2016. Thực tế giá cổ phiếu HPG đã tăng trong vài phiên vừa qua, có lẽ liên quan đến thông tin này, tuy nhiên việc công ty chốt ngày lập danh sách cổ đông đóng tiền mua cổ phiếu phát hành thêm đang khiến nhiều NĐT cân nhắc, nhất là những ai đang sử dụng đòn bẩy margin (giá cổ phiếu sau khi chia tách sẽ làm giảm tỷ lệ ký quỹ). Chỉ có quỹ ngoại vẫn mua cổ phiếu HPG với giá trị rất lớn (hơn 300 tỷ chỉ riêng trong 10 phiên gần nhất, tính đến hôm qua).

MWG cam kết sẽ bán cho Viettel 1.2 triệu SIM 4G trong năm nay, thông tin này mới được công bố hôm qua và có lẽ giúp cổ phiếu MWG tăng giá 1.1% sáng nay. Việc bán sim 4G cũng khá phù hợp với hoạt động KD chính của MWG là phân phối ĐTDĐ, do đó kỳ vọng sự hợp tác này sẽ có lợi cho MWG ở tỷ suất LN lẫn dòng tiền.

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ, kể từ đầu năm 2018, chỉ cho phép sản xuất kinh doanh xăng E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95 nhằm góp phần bảo đảm mục tiêu an ninh năng lượng, giảm dần sự lệ thuộc vào xăng khoáng, cải thiện môi trường, đồng thời thực hiện tốt các cam kết của Chính phủ Việt Nam với quốc tế về giảm khí thải nhà kính… Nhóm ngành sản xuất ethanol lại được kỳ vọng hồi phục, tuy nhiên chưa rõ nhóm ngành sản xuất hay phân phối ô tô, xe máy sẽ chịu tác động như thế nào.

Mở cửa: Ngành nào sẽ cùng hàng không đỡ VN-Index sáng nay?

Chỉ số VN-Index giảm nhẹ do không có trụ đỡ là nhóm ngân hàng như hôm qua. Nhiều nhóm ngành khác cũng giảm giá như dầu khí, BĐS…, sắc xanh chỉ còn lại ở 1 số ít như chứng khoán, sắt thép…

Ngược lại chỉ số sàn HOSE, HNX-Index và UPCoM-Index vẫn xanh trong đợt mở cửa (lưu ý rằng HNX không có phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa).

Giá dầu tiếp tục rớt xuống mức thấp nhất của năm 2017 sau khi dữ liệu thống kê cho thấy nguồn cung dầu từ Mỹ đang tăng cao hơn so với dự báo trước đó. Lưu ý rằng giá dầu gần đây suy giảm liên tiếp vì nhiều thông tin tiêu cực, và điều này sẽ lại ảnh hưởng đến giá nhóm cổ phiếu dầu khí trên sàn. PVD đang giảm hơn 3.2% và chưa có dấu hiệu ngừng rơi.

Điểm sáng lớn nhất trong đợt mở cửa là 2 đại gia hàng không là HVN và VJC bất ngờ tăng giá trên 3%.

Sau Chỉ thị 24/2017/CT-TTg, Thủ tướng tiếp tục ban hành Chỉ thị 26/CT-TTg về tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp nhằm giúp đẩy mạnh tăng trưởng, giảm bớt chi phí, thủ tục… TTCK đang kỳ vọng các Chỉ thị này sẽ sớm có tác động thực sự tích cực lên hoạt động của các công ty NY trong Q3 năm nay.

Thông tin về “lệnh cảnh báo” của HOSE có lẽ không thực sự tác động tiêu cực lên cổ phiếu HVG sáng nay, giá HVG giảm rất nhẹ -0.7%.

Mặc dù rung lắc mạnh trong phiên chiều, cả hai chỉ số hồi phục rõ nét hơn vào cuối phiên.

Mặc dù rung lắc mạnh trong phiên chiều, cả hai chỉ số hồi phục rõ nét hơn vào cuối phiên.

VN-Index kết phiên hồi về mức 753.46 điểm, tăng 0.29%, HNX-Index tăng 1.80% dừng tại 97.47 điểm. Thanh khoản trên cả hai sàn đạt hơn 282 triệu cp, với hơn 5,071 tỷ đồng khớp lệnh, tăng trưởng mạnh so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

VN-Index hồi phục rõ nét hơn về cuối phiên khi số mã tăng giá trong rổ VN30 đã cải thiện lên con số 15 mã, nổi bật như CTG, MBB, HPG, VIC… Trong đó bên cạnh CTG và MBB thì HPG và VIC tiếp tục nối dài đà tăng cũng hỗ trợ tích cực cho VN-Index.

Về nhóm ngành, có đến 13/20 nhóm ngành tăng điểm. Trong đó với diễn biến tích cực trong phiên thì không quá khó hiểu khi nhóm Chứng khoán, Vật liệu xây dựng và Ngân hàng tiếp tục dẫn đầu thị trường. Ở chiều ngược lại, nhóm Sản phẩm cao su giảm mạnh nhất thị trường khi hai đầu tàu là DRCCSM đều giảm giá.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên sàn HOSE hơn 19 tỷ đồng và mua ròng hơn 6.7 tỷ đồng trên HNX.

14h: Chốt lời tăng cao

Đầu phiên chiều, giao dịch tiếp tục sôi động trên cả hai sàn khi dòng tiền chưa có dấu hiệu chững lại. Tuy vậy, diễn biến giá lại không có sự đồng thuận khi các chỉ số thị trường đang trượt dốc khá nhanh trước sức ép chốt lời tăng cao.

Sau khoản thời gian bứt phá đầu phiên chiều thì lực bán đang quay trở lại với tâm điểm là nhóm cổ phiếu VN30. Độ rộng rổ này đã thu hẹp trở lại với 13 mã tăng/ 9 mã giảm. Trừ CTG và MBB thì các mã hỗ trợ khác cũng đã lùi xuống dưới mức cao nhất phiên sáng. Ở chiều ngược lại VCB nới rộng đà giảm cũng gây nhiều khó khăn cho thị trường.

Trước sức ép chốt lời tăng cao, dòng tiền vào thị trường vẫn đang cho thấy sự tự tin khi giá trị khớp lệnh đã lên đến hơn 4,545 tỷ đồng. Nhiều cổ phiếu đang có khối lượng giao dịch đột biến so với những phiên giao dịch trước đó. Chẳng hạn CTG, ACB, và MBB đang là những mã Ngân hàng sáng nhất đến hiện tại với khối lượng giao dịch gấp ít nhất 2 lần phiên trước. Ông lớn ngành Chứng khoán trên HNX là VND cũng đang giao dịch rất sôi động với hơn 2 triệu cp được sang tay.

Về ngành cảng biển, VSC đang là cổ phiếu gây chú ý nhất với khối lượng tăng đột biến so với phiên liền trước sau khi liên tục tích lũy tại vùng 56,000-56,300.

Tính tới 14h15, VN-Index chỉ còn tăng 0.18% và đang giao dịch tại 752.67 điểm. Trong khi đó, HNX-Index vẫn đang tăng 1.77% lên 97.44 điểm.

Phiên sáng: Tăng trên diện rộng

Đà tăng lan tỏa trở lại trên cả hai sàn vào cuối phiên sáng, đặc biệt nhóm cổ phiếu Bluechips đã giúp chỉ số VN-Index nhanh chóng quay trở lại” đường đua”.

Cụ thể, VN-Index tăng 2.58 điểm trong phiên sáng, hay 0.34% để tạm dừng tại 753.89 điểm. HNX-Index thì tăng 1.60% để dừng tại mốc 97.27 điểm. Khối lượng giao dịch cả hai sàn đạt hơn 3,000 tỷ đồng, tăng trưởng so với phiên sáng hôm trước.

Nhóm cổ phiếu đóng vai trò dẫn dắt thị trường vẫn đang là Bluechips VN30 với .CTG, HPG, MBB, GAS, VIC, VCB, BID… vẫn đang giữ nhịp rất tốt. Ngay cả VNM cũng đã hồi phục phần nào giúp giảm thiểu những ảnh hưởng lên thị trường.

Kết thúc phiên sáng, nhóm Vật liệu xây dựng tăng 1.65%, chỉ đứng sau nhóm Chứng khoán, tăng 2.35% nhờ SSI, HCM, VND, SHS… vững vàng ở mức giá xanh

Khối ngoại quay đầu bán ròng nhẹ hơn 8 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng hơn 2 tỷ đồng trên HNX. Trong đó, giao dịch khối ngoại ở cả hai chiều mua/ bán vẫn chỉ tập trung chủ yếu ở VNM.

 

10h30: Rung lắc mạnh

VN-Index đã rung lắc trở lại trước áp lực chốt lời giá cao của nhà đầu tư. Tuy vậy, điểm tích cực là áp lực bán không quá mạnh và vẫn chưa mang tính lan tỏa trên thị trường.

Độ rộng thị trường vẫn duy trì khá tốt với 232 mã tăng/ 147 mã giảm. Rổ VN30 có 18 mã tăng/ 8 mã giảm. VN30-Index đang giằng co trở lại khi nhiều mã trụ vẫn đang giảm khá như VNM, VCB. Dù vậy thì sức ép điều chỉnh vẫn không quá lớn nhờ sự ưu thế của sắc xanh trong rổ này, với GAS, MBB, CTG, HPG, VIC, STB… vẫn là các mã dẫn đầu.

VN-Index lại có phần tiêu cực hơn khi trượt dốc khá nhanh trước ảnh hưởng từ một vài mã trụ ngoài rổ VN30 như SAB, VJC…Riêng SAB vẫn đang trong xu hướng đi ngang khi về lại vùng đáy tháng 12/2016.  

Về nhóm ngành, nhóm Chứng khoán đang dẫn đầu thị trường với SSI, HCM, VND, SHS… là các đại diện nổi bật. Đà bứt phá của HPG, SMC, VIT, VCS… đang giúp nhóm Vật liệu xây dựng tăng trưởng hơn 1%.

Tính tới 10h30, VN-Index chỉ còn tăng 0.12% và đang giao dịch tại 752.22 điểm. Trong khi đó, HNX-Index vẫn đang tăng 1.13% lên 96.83 điểm.

Mở cửa: Nhịp nhàng sắc xanh

Sắc xanh tiếp tục được nối dài trên các chỉ số thị trường khi nhóm cổ phiếu Ngân hàng vẫn đang duy trì nhịp bứt phá ấn tượng.

Độ rộng trên sàn HOSE  hiện rất tích cực khi có 129 mã tăng/ 48 mã giảm. Rổ VN30 có đến 22 mã tăng/ 3 mã giảm với CTG, MBB, STB, HPG, BID, FPT… đang tăng điểm khá và giữ nhịp lớn cho thị trường. Ở chiều ngược lại VNM giảm 0.71% đang là lực cản mạnh nhất lên thị trường. Cổ phiếu này đang rung lắc trong ngắn hạn khi retest lại đỉnh cũ tháng 08/2016 – đỉnh cao nhất trong lịch sử giao dịch của cổ phiếu này.

Trong khi đó, các chỉ số sàn HNX đang bứt phá rất tốt. Các đại diện ngành Ngân hàng vẫn là điểm nhấn trên sàn này với SHB và ACB. Trong đó, ACB đang vượt qua vùng kháng cự 25.5 - 26.2 cùng thanh khoản rất sôi động với hơn 3.3 triệu cp được khớp lệnh chỉ sau 30ph đầu phiên – vượt qua cả mức thanh khoản của 5 phiên trở lại.

Tính tới hơn 9h30, VN-Index tăng 2.11 điểm so với tham chiếu lên 753.42 điểm, trong khi HNX-Index tăng 1.09% giao dịch tại 96.71 điểm./.

Các chỉ số thị trường giằng co vào đầu phiên sáng và càng về cuối phiên thì càng bay cao. Điều này có sự đóng góp rất lớn của nhóm ngân hàng và thực phẩm đồ uống.

Các chỉ số thị trường giằng co vào đầu phiên sáng và càng về cuối phiên thì càng bay cao. Điều này có sự đóng góp rất lớn của nhóm ngân hàng và thực phẩm đồ uống.

VN-Index kết phiên giao dịch tăng 7.82 điểm tương đương 1.05% lên mức 751.31 điểm. HNX-Index tăng 0.86% lên mức 95.74 điểm.

Độ rộng toàn thị trường khá mạnh với 271 mã tăng điểm và 192 mã giảm điểm. Như vậy, các thống kê cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế lớn.

Giá trị khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn 4,222 tỷ đồng. Dưới góc nhìn Market Cap thì nhóm Large Cap tăng mạnh nhất 1.14% cho thấy sự chuyển hướng của dòng tiền trong bối cảnh nhóm này đã điều chỉnh khá mạnh trong thời gian qua.

Các ngành ngân hàng, bán lẻ, chăm sóc sức khỏe vẫn giữ được đà tăng khá. Riêng ngành thực phẩm đồ uống dù không tăng nhiều nhưng lại có những mã ảnh hưởng nhiều nhất đến chỉ số chung như VNM, SAB.

Nhóm Ngân hàng đi lên khá mạnh trong phiên chiều. Nổi bật nhất là STB với mức tăng trần ấn tượng và khối lượng khớp “khủng”. Khối lượng giao dịch đạt hơn 13 triệu cp và gấp 3 lần mức trung bình 20 phiên gần nhất. Giá STB cũng đã phá vỡ vùng đỉnh cũ tháng 05/2016 và và thiết lập mặt bằng mới trong ngắn hạn.

Các mã khác như CTG, MBB, BID, VCB, ACB... cũng được giới đầu tư chú ý bởi các tín hiệu bứt phá quan trọng hoặc lực cầu mạnh từ khối ngoại.

TCH đã test thành công vùng hỗ trợ mạnh 17,700-18,700. Mẫu hình nến Hammer xuất hiện và chỉ báo Stochastic Oscillator đã về vùng oversold nên khả năng tạo đáy đang tăng lên.

Trên sàn HNX thì sự chú ý đang tập trung vào KLFDCS. Sau hơn 2 tuần tích lũy trong vùng 2,400-2,600 thì giá KLF đã bứt phá mạnh mẽ với khối lượng khớp khủng gần 12 triệu cp và dư mua trần khá lớn.

DCS thì rơi vào trường hợp ngược lại khi test đỉnh cũ tháng 02/2017 và điều chỉnh khá mạnh. Khối lượng giao dịch cũng có dấu hiệu đi xuống liên tục nên giá khó có thể bứt phá tiếp trong ngắn hạn.

Khối ngoại mua ròng 169.27 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng 4.93 tỷ trên HNX.

14h: Nhóm ngân hàng bứt phá

Sự hồi phục của nhóm Ngân hàng đã giúp cho các chỉ số chung tiếp tục tăng trưởng. Điều này cũng góp phần tạo nên hiệu ứng lan tỏa cho toàn thị trường. 

Các chỉ số thị trường tăng trưởng và lực cầu nhìn chung duy trì mức khá. Tính tới 14h, VN-Index ở mức 748.52 điểm tương ứng mức tăng 0.68%, HNX-Index tăng 0.51% lên mức 95.41 điểm.

Điểm nhấn ấn tượng nhất là nhóm ngân hàng. Giao dịch khá trầm lắng trong phiên sáng nhưng đã có sự tăng tốc mạnh mẽ vào đầu phiên chiều, các cổ phiếu thuộc nhóm này như CTG, BID, MBB, STB, ... đều tăng trưởng tốt. Các mã Ngân hàng trên HNX thì có ACB là nổi bật hơn cả.

Riêng STB thì giá đang test lại vùng đỉnh cũ tháng 05/2016. Nhiều khả năng giá sẽ phá vỡ được vùng này và thiết lập mặt bằng mới trong ngắn hạn.

Nhóm Bán lẻ vẫn giữ được “phong độ” từ phiên sáng và thậm chí còn tăng mạnh hơn. Các cổ phiếu nổi bật là FPT, MWG, TAG, HAX...

Trên HNX, ngoài nhóm Ngân hàng thì sự chú ý được dành nhiều cho KLF. Sau hơn 2 tuần tích lũy trong vùng 2,400-2,600 thì giá đã bứt phá mạnh mẽ với khối lượng khớp khủng gần 12 triệu cp và dư mua trần khá lớn.

Phiên sáng: Bluechips kéo VN-Index tăng hơn 3 điểm

Nhịp tăng tiếp tục được nối dài trong phần còn lại của phiên sáng và giúp VNIndex kết phiên sáng ở mức cao nhất. Bluechips là điểm nhấn nổi bật nhất với “đầu tàu” đến từ nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường.

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 0.42% dừng ở mức 746.61 điểm so với tham chiếu; HNX-Index dừng tại mức 95.32 điểm tăng 0.42%.

Trình trạng phân hóa mạnh vẫn đang được duy trì trên toàn thị trường với 188 mã tăng/ 168 mã giảm.  Điều đó cho thấy dòng tiền vẫn đang luân chuyển khá tốt trên thị trường, rủi ro điều chỉnh vì vậy vẫn là khá thấp trong hiện tại.

Nhóm Bluechips đang là đầu tàu giữ nhịp chính cho thị trường với sự dẫn dắt từ các mã trụ cột truyền thống như VCB, VNM, HPG, GAS, CTG cùng sự hồi phục trở lại của ROS. Ngay cả mã ảnh hưởng tiêu cực nhất trong nửa đầu phiên sáng là SAB cũng đã hồi trở lại tham chiếu.

Điểm trừ duy nhất đến hiện tại, có lẽ vẫn chính là dòng tiền vào thị trường khi giá trị khớp lệnh trên cả hai sàn đạt 2,269 tỷ đồng, tương ứng hơn 127 triệu cp được sang tay. Hy vọng rằng với sắc xanh tích cực của thị trường như hiện tại thì giao dịch thị trường sẽ trở nên sôi động hơn trong phiên chiều.

Khối ngoại mua ròng hơn 85 tỷ đồng trên HOSE và gần 2 tỷ đồng trên HNX. VNM, HPG, HSG, KDC, NVL là các mã được khối ngoại giao dịch sôi động nhất trong phiên sáng nay.

10h30: Bên bán vẫn chiếm ưu thế

Trong bối cảnh các ngành phân hóa mạnh thì nhóm bán lẻ và chăm sóc sức khỏe đã nổi lên là những ngành tích cực và đáng chú ý nhất.

Độ rộng thị trường nhìn chung khá yếu với 171 mã tăng giá và 183 mã giảm giá. Điều này cho thấy bên bán vẫn đang chiếm ưu thế một chút so với bên mua.

Nhóm bán lẻ đang có những cổ phiếu nổi bật như FPT, MWG, TAG... Tính theo giá điều chỉnh, FPT đang ở mức cao nhất kể từ năm 2008 đến nay. Sự tăng trưởng liên tục đi kèm với khối lượng dồi dào đã giúp duy trì đà tăng bền vững của cổ phiếu này. Mục tiêu mới trong ngắn hạn là vùng 45,000-46,500.

Nhóm thực phẩm đồ uống có điểm sáng là VNM. Dù xét toàn ngành thì gần như đứng yên nhưng VNM lại là mã tăng rất tốt và ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến chỉ số thị trường. Điều này đến từ việc khối ngoại mua ròng đến 30% giá trị khớp lệnh và khả năng phá vỡ hoàn toàn đỉnh cũ tháng 08/2016 của giá. Nếu phá vỡ xảy ra, mục tiêu mới sẽ là vùng 175,000-180,000.

Mã TCH sau vài phiên điều chỉnh đã test lại vùng hỗ trợ mạnh 17,700-18,700. Đây là vùng có khối lượng tích lũy lớn nên dự kiến sẽ giúp hãm lại đà giảm của giá. Mặt khác, khối lượng vẫn duy trì mức cao cho thấy lực cầu bắt đáy khá mạnh trong ngắn hạn. Chỉ báo Stochastic Oscillator cũng đã về vùng oversold nên khả năng cho mua trở lại là khá lớn.

Trên sàn HNX, nhóm Dầu khí đang điều chỉnh với sự đi xuống của PLC, PGS, PVS... Nhóm Ngân hàng vẫn duy trì được đà tăng nhẹ với khối lượng ở mức trung bình.

Mở cửa: ETF đang ở trạng thái an toàn

Các ETF chính đang có những biến động trái chiều nhau nhưng đều giữ ở trạng thái premium nên nguy cơ khối ngoại bán ròng mạnh là không quá lớn.

Các ETF quan trọng như Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) đang biến động trái ngược. Tuy nhiên, có một điểm chung là cả hai ETF này đều đã chuyển sang trạng thái premium. Điều này cho thấy khả năng khối ngoại bán ròng mạnh là không quá lớn.

Thị trường phân hóa khá mạnh. Trong khi nhóm chăm sóc sức khỏe, bán lẻ và chứng khoán tăng giá thì ngành khai khoáng, vảo hiểm lại đang điều chỉnh.

Riêng ngành khai khoáng thì đà giảm đã kéo dài nhiều tuần và có ít hi vọng đảo ngược đà giảm. PVD có thể coi là mã đáng chú ý nhất trong nhóm này. Giá PVD liên tục duy trì trong vùng 15,000-17,000 trong nhiều tuần liền. Việc bắt đáy cần được dừng lại nếu giá thủng mức 15,000.

Nhóm bất động sản đã tích lũy khá lâu trong thời gian qua. Trong đó, VIC và NVL là đáng chú ý nhất khi đều được khối ngoại gom vào khá nhiều. Cả hai cổ phiếu này cũng đã test thành công vùng hỗ trợ dài hạn nên khả năng giảm mạnh trở lại không lớn.

Tính tới 9h30, VN-Index đang tăng nhẹ 0.32% giao dịch ở mức 745.85 điểm trong khi HNX-Index tăng 0.75% và giao dịch tại mức 95.63 điểm.

Bộ ba SAB, VIC và CTG hồi phục đã giúp VN-Index bớt giảm, đóng cửa tại 738.81 điểm, còn giảm 2.99 điểm, hay 0.4%.

Bộ ba SAB, VICCTG hồi phục đã giúp VN-Index bớt giảm, đóng cửa tại 738.81 điểm, còn giảm 2.99 điểm, hay 0.4%.

Khối lượng giao dịch khớp lệnh sàn HOSE đạt hơn 158 triệu cp, tương ứng 3,529 tỷ đồng, cải thiện hơn so với phiên giao dịch liền trước đó. Tính cả giao dịch thỏa thuận, sàn HOSE đạt giá trị 4,428 tỷ đồng, so với trung bình trong 30 phiên giao dịch trước đó thì vẫn suy giảm mạnh.

Nói về giao dịch thỏa thuận, AMD tiếp tục có thêm nhiều lệnh được sang tay, nâng tổng khối lượng giao dịch thỏa thuận hơn 13.5 triệu cp, giá trị gần 228 tỷ đồng (mức giá thỏa thuận là 16,850 đồng/cp). Kết phiên giao dịch, AMD đóng cửa tại 19,250 đồng/cp với dư mua trần gần 1.6 triệu cp.

VNM cũng có giao dịch thỏa thuận 1.1 triệu cp, tương ứng 166 tỷ đồng, FPT thỏa thuận 2 triệu cp, tương ứng giá trị 92 tỷ đồng, NVL cũng giao dịch hơn 2 triệu cp...

Trên sàn HNX, sự tích cực của NVB, VGC và có thêm SHB, SHS đã giúp HNX-Index bảo vệ được sắc xanh khi tăng 0.39%, dừng tại 94.35 điểm. Khối lượng giao dịch sàn HNX đạt gần 66 triệu cp, tương ứng 630 tỷ đồng.

Phiên giao dịch hôm nay, khối ngoại mua ròng nhẹ 57 tỷ đồng.

Cũng cần nói thêm là chiều này, theo giờ địa phương thì FTSE sẽ công bố đảo danh mục.

Phiên sáng: ROS góp phần làm VN-Index mất hơn 5 điểm

Kết thúc phiên sáng, thị trường bất ngờ suy giảm mạnh đáng kể trước áp lực bán diễn ra khá mạnh trên nhóm cổ phiếu lớn.

VN-Index theo đó giảm hơn 5 điểm, lùi về gần mốc 736 điểm, tương ứng giảm 0.73% trong khi HNX-Index giảm 0.19% để giao dịch tại 93.8 điểm.

Nhóm vốn hóa lớn chính là nguyên nhân khiến thị trường suy giảm đáng kể (phiên giao dịch trước đó thì đây lại là nhóm nâng đỡ thị trường). Trong đó, ROS đóng góp tiêu cực nhất lên chỉ số VN-Index khi giảm gần 9,000 đồng/cp, hay 6.6%, tạm giao dịch quanh 123,000 đồng/cp.

Một cổ phiếu có thông tin liên quan đến ROS sáng nay thì có diễn biến hoàn toàn trái ngược đó là AMD khi duy trì vị thế tăng kịch trần. Đáng chú ý là AMD đã có giao dịch thỏa thuận hơn 5.6 triệu cp trong phiên sáng, tương ứng 95 tỷ đồng. Tính chung luôn cả giao dịch khớp lệnh thì AMD đã có gần 7.3 triệu cp được giao dịch trong phiên sáng, tương ứng hơn 11% vốn của đơn vị này.

Trở lại với sức ảnh hưởng nhóm cổ phiếu lớn trên chỉ số, không chỉ có ROS, nhiều mã khác như GAS, VNM, PLX, BID... đều giảm khá và tác động không nhỏ lên chỉ số. Độ rộng toàn thị trường bị thu hẹp đáng kể, gần như tất cả các cổ phiếu có mức tăng trưởng tốt trước đó đều bị chốt lời và giảm điểm như DXG, COM, PDN, MWG, CTD...

Ngoại trừ VIC là ông lớn còn trụ được và góp phần đưa nhóm ngành bất động sản tăng điểm. Tương tự thì SSI đại diện cho nhóm chứng khoán khi còn tăng nhẹ và khớp hơn 2.5 triệu cp.

10h30: Thanh khoản chưa cải thiện

Khối lượng giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE hiện chỉ hơn 60 triệu cp, tương ứng 1,384 tỷ đồng trong khi HNX chỉ hơn 200 tỷ đồng được giao dịch.

Chỉ số VN-Index theo đó đến 10h30 đã giảm hơn 3 điểm, lùi về mốc 738.73 điểm, chủ yếu do nhóm Large Cap đang giảm đáng kể, tiếp đó là nhóm cổ phiếu Micro Cap. Nhóm Mid Cap và Small Cap vẫn tăng nhưng mức tăng tương đối khiêm tốn.

Hiện bảo hiểm là nhóm ngành giảm mạnh nhất, tiếp đến là nhóm tiện ích... ngược lại thì chăm sóc sức khỏe và chứng khoán đang dẫn đầu về mức tăng.

Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index vẫn duy trì mức tăng từ đầu phiên nhờ NVB, PLC, TAG, VGC, DBC...

Mở cửa giằng co

VN-Index mở cửa giảm nhẹ nhưng sau đó nhanh chóng lấy lại sắc xanh khi lực cầu giá cao gia tăng, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Như thường lệ, ROS tiếp tục là cổ phiếu có giao dịch khá sôi động, khối lượng giao dịch đạt hơn 1.5 triệu cp, tương ứng gần 185 tỷ đồng, chiếm khoảng gần 50% tổng giá trị giao dịch toàn sàn HOSE. Xét về giá thi ROS đang giảm nhẹ gần 1,000 đồng/cp và là một tác nhân ảnh hưởng tiêu cực lên chỉ số VN-Index.

Bên cạnh ROS, nhóm vốn hóa lớn khác như VNM, EIB, HSG, PLX, SSI… cũng đang chìm trong sắc đỏ. Hỗ trợ thị trường lúc này mang đậm dấu ấn của GAS, VICVCB.

Lính mới lên sàn là CTF có phiên tăng trần thứ 4 liên tiếp, hiện giao dịch tại 17,600 đồng/cp. Được biết, CTF là đại lý ủy quyền chính thức của Công ty Ford Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh ô tô, cung cấp phụ tùng chính hãng, bảo trì, sửa chữa các loại xe Ford,… City Auto đang có hai hình thức phân phối là bán sĩ fleet (phân phối cho các doanh nghiệp vận tải hoặc doanh nghiệp kinh doanh chuyên chở, chiếm khoảng 30% – 40% doanh số) và bán lẻ (bán ra người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp mục đích chính là sử dụng).

Cổ phiếu AMD cũng có diễn biến như CTF khi tăng trần phiên thứ 5 liên tục, đạt 19,250 đồng/cp. Nhiều khả năng AMD tăng mạnh liên quan đến thông tin ROS muốn mua 24.9% vốn tại đơn vị này.

Tính đến 9h35, chỉ số VN-Index đã giảm trở lại để giao dịch sát mốc 740 điểm.

Giao dịch trong phiên chiều trên sàn HOSE nhìn chung không có gì thay đổi mấy so với phiên sáng, VN-Index đánh võng 1 chút nhưng vẫn coi là đi ngang, và đóng cửa ở mức 741.8 điểm, tăng 0.54% với lực ...

Giao dịch trong phiên chiều trên sàn HOSE nhìn chung không có gì thay đổi mấy so với phiên sáng, VN-Index đánh võng 1 chút nhưng vẫn coi là đi ngang, và đóng cửa ở mức 741.8 điểm, tăng 0.54% với lực đỡ từ nhóm VN30 và 1 số largecap khác như VJC.

Tuy nhiên, diễn biến trên HNX, bao gồm cả Upcom thì ngược lại so với như sàn chứng khoán miền Nam. HNXIndex nhanh chóng lùi dần về tham chiếu, và đóng cửa ở mức 93.99 điểm, chỉ tăng 0.08%. Thậm chí UPCoM-Index giữ nguyên sắc đỏ vốn đã có từ phiên sáng, kéo dài cho đến cuối phiên chiều về mức 57.58 điểm (-0.72%).

Chứng khoán, bảo hiểm và thủy điện vẫn giữ được sự lạc quan trong phiên chiều. Ở bên bi quan, vẫn là dầu khí và cao su, và bổ sung thêm nhóm tôn + thép.

Nhóm ngân hàng có sự chia rẽ khi 1 số mã tăng trong phiên sáng thì giảm vào phiên chiều (BID, CTG…) và ngược lại (STB, VCB…). Nhóm tôn + thép cũng diễn biến tiêu cực với HSGNKG đồng loạt giảm giá dù phiên sáng tăng, và các cổ phiếu thép khác đều giảm giá.

BHS đã tăng giá trở lại sau phiên đạp sàn hôm qua và giảm nhẹ sáng nay. Nhiều khả năng người mua BHS vẫn kỳ vọng vào lợi nhuận ngắn hạn dựa trên tỷ lệ sáp nhập với SBT, vốn cũng tăng 3,5% lên 31.100 đ/cp chiều nay.

Theo chuyên gia Goldman Sachs Asset Management, đồng USD có khả năng sẽ tăng khoảng 10% so với đồng yên và đồng EUR do chính sách tăng lãi suất ít nhất hai lần trong năm nay của Fed. Tỷ giá VND/USD nói chung và các công ty có liên quan đến GD ngoại tệ (XNK, vay nợ…) nói riêng sẽ có thể chịu tác động mạnh nếu dự báo này trở nên khả thi hơn.

Phiên sáng: VN-Index giữ vững đà tăng cao nhờ VN30

HNX-Index cũng phục hồi lại sau khi có dấu hiệu hụt hơi ở giữa phiên sáng nay, tuy nhiên UpcomIndex lại bất ngờ chuyển sang đỏ vào cuối phiên, với “tội đồ” chính là SDI (-2.7%).

Trong số các nhóm ngành có diễn biến tích cực sáng nay, bên cạnh ngân hàng và chứng khoán, nhóm khai thác đá xây dựng cũng có nhiều mã tăng giá như DHA, KSB, C32, KSHAMD thậm chí tăng trần sau khi có thông tin ROS muốn mua 24.9% cổ phần.

Theo Phó TGĐ STB, ngân hàng mong muốn đẩy nhanh thời gian xử lý nợ xấu, cụ thể là 70% nợ xấu sẽ được xử lý chỉ trong vòng 3 năm tới, và nếu cơ chế vĩ mô cùng hoạt động ngân hàng thuận lợi thì chỉ sau 5 năm là xử dứt điểm nợ xấu. Nên nhớ rằng trong 1 văn bản gần đây, NHNN đồng ý cho STB thời gian 10 năm để xử lý dứt điểm nợ xấu. Giá cổ phiếu STB đang đứng yên ở mức 12.500 đ, vốn tăng 25% trong hơn 1 tháng qua, và đang được cho là phản ánh kỳ vọng xử lý nợ xấu, hơn là hiện trạng của ngân hàng.

Ngược lại với tâm lý hào hứng hôm qua, sáng nay đa số cổ phiếu tôn mạ và thép (“ăn theo” tin áp thuế tôn mạ màu) giảm giá. HSG giảm nhẹ 0.3%, NKG -1.2%, HPG -0.2%... Thực tế việc bảo hộ ngành tôn lẫn thép đã được thực hiện từ năm ngoái. Do đó, sự hấp dẫn của ngành này có lẽ là kết quả SXKD quý 2 tới đây. Lưu ý HPG gần đây luôn được khối ngoại mua ròng rất nhiều, riêng hôm qua KL mua ròng gần 2,6 tr.cp (tức gần 78 tỷ đồng), sáng nay KL mua ròng gần 650.000 cp.

Theo Thông tư 02/2017/TT-BYT, từ ngày hôm nay 01/06 các cơ sở y tế công lập chính thức áp dụng giá viện phí mới cho hơn 1.900 dịch vụ y tế đối với nhóm đối tượng không có thẻ BHYT.

SKG sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức bằng cổ phiếu, tỷ lệ 40% vào ngày 22/06 tới. Giá cổ phiếu SKG đã giảm liên tục kể từ đỉnh “ngắn hạn” 83,000 đ/cp trong tháng 2, và nếu tính từ đỉnh 103.000 đ/cp thiết lập hồi tháng 5 năm ngoái thì cổ phiếu này đã mất giá khoảng 32%, với lý do chính là kết quả SXKD đang có dấu hiệu chững lại. Sáng nay SKG đã tăng giá nhẹ 0,9% lên 70,000 đ/cp, thậm chí từng có thời điểm lên 72.000 đ/cp.

10h30: VN-Index bay cao nhờ “cánh” cổ phiếu vốn hóa lớn

VN-Index tăng mạnh hơn kể từ sau đợt mở cửa, và được nâng đỡ bởi các mã vốn hóa lớn. Ngược lại. diễn biến của HNX-Index và UPCoM-Index thì không được tích cực cho lắm, thậm chí HNX30 Index đang đỏ.

Nếu tính theo nhóm ngành, thì nổi bật nhất sáng nay là nhóm ngân hàng, tiếp theo là bảo hiểm, thủy điện... Nhóm chứng khoán cũng tăng giá nhẹ bởi giờ khai trương TTCK phái sinh đã đến rát gần. Ở chiều ngược lại là nhóm dầu khí, cao su, sắt thép và cả bất động sản.

Tiếp theo thông tin VJC ký kết các thỏa thuận có tổng trị giá 4.7 tỷ USD (nhưng thị giá VJC chỉ nhúc nhích nhẹ +0.2%), NĐT tiếp tục quan tâm đến các thỏa thuận khác, dự kiến sẽ tiếp tục được công bố và có thể liên quan trực tiếp đến 1 số công ty niêm yết lớn khác. Lưu ý rằng tổng giá trị các thỏa thuận dự kiến ký kết trong chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng nước ta lên đến 15-16 tỷ USD.

ROS dự tính sẽ mua 24.9% cổ phần tại AMD (tỷ lệ này sát 25% nhằm lách quy định về chào mua công khai). Có lẽ thông tin này là yếu tố khiến giá cổ phiếu AMD tăng vọt trong mấy ngày qua. Tuy nhiên sáng nay khi tin ra thì giá cổ phiếu AMD lại đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

KBC đang có sự tăng giá khá mạnh sau khi có thông tin công ty sẽ tăng vốn điều lệ khủng cho 1 công ty con, tuy nhiên thông tin này đang được liên tưởng đến trường hợp GMD trước đây (tăng vốn và sau đó bán cổ phần công ty quản lý tòa nhà Gemadept Tower).

3 mã được coi là có thanh khoản khá nhất trong nhóm cao su thiên nhiên là DPR, PHR, TRC đang giảm giá ngắn hạn theo biến động của giá cao su trên thị trường thế giới gần đây. Tuy vậy, nhóm công ty săm lốp vẫn chưa có “phản ứng” ngược lại.

Theo đại diện Bộ tài chính, tỷ lệ nợ công trên GDP Việt nam sẽ đạt đỉnh trong năm 2017 ở mức 64.8% (năm 2016 là 63.7%), sau đó giảm dần về lại mức cũ 63.7% trong năm 2020.

Ngân hàng chứ không phải tôn thép đang được quan tâm sáng nay

VN-Index tăng gần 2 điểm trong phiên mở cửa sáng nay, với lực đỡ từ khối ngân hàng và vài mã vốn hóa lớn như FPT, PLX. Hầu hết cổ phiếu ngân hàng đều đang tăng giá, trừ EIB. SHB tiếp tục là cổ phiếu có lượng giao dịch nhiều nhất trong nhóm này.

Sau khi tăng giá mạnh ngày hôm qua với thông tin áp thuế bảo vệ tôn mạ màu chính thức, 2 cổ phiếu lớn của “dòng” tôn là HSG và NKG đã tăng giá mạnh, và thậm chí nhiều mã “dòng” thép như HPG, VIS, DTL… đều tăng giá “ăn theo”. Tuy nhiên đến phiên mở cửa sáng nay, có vẻ như sức tác động của thông tin này đã hầu như không còn. Thực tế, quyết định bảo vệ tôn mạ màu không phải là thông tin mới.

Giá dầu Brent lẫn WTI đang quay trở lai mức đáy gần nhất của 3 tháng gần đây. Hiện giá Brent đang quay về mức 50 USD/thùng, còn WTI về 46 USD/thùng.

Không chỉ dầu khí, giá cao su thiên nhiên cũng đang giảm rất nhanh chỉ trong vài ngày qua. Hiện giá cao su đã chọc thủng xuống dưới mức 200 JPY/kg.

Hôm qua tại Washington D.C, lãnh đạo VJC và CFM International đã ký hợp đồng trị giá 3.6 tỷ USD có thời hạn 12 năm, theo đó CFM sẽ cung cấp 215 động cơ máy bay kèm theo dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng. Theo tuyên bố của VJC, việc ký kết này sẽ giúp VJC tiết kiệm được 15% nhiên liệu. Tuy nhiên cho đến nay, VJC đang phát triển đội bay theo hướng thuê hoạt động máy bay, nên chưa rõ việc ký kết này cụ thể sẽ triển khai như thế nào trong thời gian tới.

Chỉ số PMI đã giảm từ 54.1 điểm của tháng trước xuống 51.6 điểm trong tháng 5. Mặc dù chỉ số tiếp tục cho thấy các điều kiện kinh doanh đã cải thiện trong lĩnh vực sản xuất nhưng tốc độ cải thiện là yếu nhất kể từ tháng 3/2016. Tốc độ tăng sản xuất ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 5 đã chậm lại thành mức thấp của bốn tháng. Ngoài ra, theo Eurocharm, nhiều doanh nghiệp thuộc EU cũng đang giảm lạc quan đối với hoạt động kinh doanh ở Việt Nam.

Nhịp tăng khá nhanh của thị trường trong nửa đầu phiên chiều đã kéo áp lực bán diễn ra mạnh hơn và khiến VN-Index đảo chiều giảm điểm trở lại khi kết phiên.

Nhịp tăng khá nhanh của thị trường trong nửa đầu phiên chiều đã kéo áp lực bán diễn ra mạnh hơn và khiến VN-Index đảo chiều giảm điểm trở lại khi kết phiên.

Kết thúc giao dịch, VN-Index giảm 0.39 điểm, tương ứng 0.05% xuống mức 737.82 điểm. Còn HNX-Index tăng 0.67 điểm, tương ứng 0.72% lên 93.91 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường ở mức gần 256 triệu đơn vị, tương ứng 4,843 tỷ đồng.

Nhịp tăng mạnh của thị trong nửa đầu phiên chiều đã không thể được bảo toàn khi bên bán đã chủ động các nhịp hồi để tranh thủ thoát hàng trở lại. Theo đó, VN30-Index chỉ còn tăng 0.27%, giảm khá xa so với mức đỉnh cao nhất trong phiên chiều. VN-Index có phần tiêu cực hơn khi còn chịu ảnh hưởng từ SAB nằm ngoài rổ VN30.  

Về diễn biến ngành, sắc đỏ cũng chiếm ưu thế trở lại. Nhóm Vật liệu xây dựng dẫn đầu thị trường với lực đẩy chính từ 2 ông lớn HPGHSG. Nhóm SX Nhựa – Hóa chất đứng thứ 2 với tâm điểm thuộc về các đại diện ngành SX Phân bón như DCM, DPM, BFC, LAS.

Khối ngoại phiên hôm nay tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn với 212.6 tỷ đồng trên HOSE và gần 20.7 tỷ đồng trên HNX. Trong đó, SAB, VNM, HPG, ROS… là các mã được mua ròng mạnh nhất trên thị trường.

14h: Bluechips dẫn bước

VN-Index đang từng bước củng cố đà tăng của mình. Đến 13h55, VN-Index đã tiến thêm 2 điểm, tạm giao dịch quanh mốc 741 điểm. HNX-Index cũng tăng 0.89 điểm lên 94.13 điểm.

Nhận thấy bên bán đã chùng bước rõ rệt, lực cầu giá cao nhanh chóng gia tăng trở lại kể từ đầu phiên chiều với tâm điểm là nhóm cổ phiếu Bluechips. Cụ thể, VN30-Index đang tăng 0.85% với 20 mã tăng/ 7 mã giảm. Trong đó, CTD, DPM, HPG… đang gia tăng hơn 2% và HSG đã nhiều lúc lộ giá trần. Các mã dẫn dắt thị trường như VNM, VIC, MSN… cũng đang gia tăng khá.

Hiện tại, toàn thị trường có 232 mã tăng điểm với 22 mã kịch trần và 194 mã giảm điểm, 14 mã kịch sàn. Đến thời điểm này, đã có 186.7 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công với giá trị hơn 3,293 tỷ đồng.

Phiên sáng: Thanh khoản sụt giảm

Sự thận trọng của giới đầu tư được thể hiện rõ qua diễn biến trầm lắng trên thị trường. Tuy vậy, sự cân bằng vẫn đang được duy trì khi bên bán vẫn chưa quá vội vã trong việc ra hàng.

Kết phiên sáng, VN-Index dừng tại mức 739.13 điểm tăng nhẹ 0.12% so với tham chiếu; HNX-Index dừng tại mức 94.12 điểm, tăng 0.95%.

Độ rộng thị trường thu hẹp đáng kể về cuối phiên sáng với 208 mã giảm và 173 mã tăng. Trên HOSE, các đại diện tăng điểm của ngành Ngân hàng là VCB, BID cũng đã thoái lùi đáng kể về cuối phiên sáng với VCB quay trở lại tham chiếu. Dù vậy thì sắc xanh trên VN-Index vẫn được giữ vững khá tốt nhờ các mã trụ còn lại là VNM, VIC, PLX, MWG, HPG… Ở chiều ngược lại, đà điều chỉnh của GAS vẫn đang khiến VN-Index mất đến 0.4 điểm dù đã hồi nhẹ trở lại kể tứ mức đáy của phiên sáng.   

Thanh khoản toàn thị trường đạt 2,247 tỷ đồng khớp lệnh, suy giảm so với phiên sáng liền trước, xác nhận sự thận trọng trở lại của dòng tiền trên thị trường. Tuy vậy thì với diễn biến ổn định như hiện tại thì có thể thấy bên bán cũng đã không còn vội vã ra hàng như phiên liền trước.

Khối ngoại mua ròng hơn 39 tỷ đồng trên HOSE và 13.3 tỷ đồng trên HNX. Nổi bật nhất là động thái trao tay của khối ngoại ở SAB với giá trị mua – bán lần lượt đạt 285 tỷ và 286 tỷ đồng.

10h30: Rung lắc mạnh

VN-Index đã rung lắc trở lại trước áp lực chốt lời của nhà đầu tư. Tuy vậy, nhìn chung cường độ bán đã giảm đi đáng kể so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Tính tới tầm 10h30, trình trạng phân hóa trở nên rõ nét, nổi bật nhất là ở nhóm cổ phiếu Ngân hàng với VCB, BID tăng giá trong khi EIB, STB giảm giá. Đà tăng của VCB, BID theo đó cũng là động lực giữ nhịp chính cho thị trường bên cạnh các mã dẫn dắt truyền thống như VIC, PLX, VNM… Riêng GAS sau giai đoạn tăng nhẹ đầu phiên đã đảo chiều giảm điểm trở lại và trở thành cổ phiếu tác động tiêu cực nhất lên VN-Index khi kéo chỉ số này giảm 0.27 điểm.

Về nhóm ngành, sự phân hóa vũng diễn ra rất rõ nét với tỷ lệ tăng/ giảm điểm đạt 50 - 50. Dẫn đầu thị trường đang là nhóm ngành Bán lẻ với đầu tàu FPT và MWG. Riêng FPT đang duy trì xu hướng tăng rất vững vàng và là số ít cổ phiếu trong nhóm Bluechip vẫn giữ được mức tăng giá khá trong phiên thoát hàng mạnh ngày hôm qua. Cổ phiếu này đã hoàn tất quá trình Throwback và đang hướng tới việc chinh phục vùng đỉnh năm 2007

Tính tới 10h30, VN-Index về lại 738.91 điểm và đang giằng co quanh ngưỡng này. Trong khi đó, HNX-Index vẫn đang tăng 0.62%, lên 93.80 điểm.

Mở cửa: Xanh nhẹ đầu phiên

Các chỉ số thị trường mở đầu phiên với đà tăng nhẹ khi nhóm cỗ phiếu Ngân hàng hồi phục trở lại sau phiên điều chỉnh khá mạnh ngày hôm qua.

Độ rộng trên sàn HOSE  hiện rất tích cực khi có 127 mã tăng/ 60 mã giảm. Rổ VN30 đang hồi phục khá tốt với VCB, VNM, BID, CTG, MBB, MWG, VIC… đang tăng điểm khá. Ở chiều ngược lại SAB giảm 0.42% đang là lực cản mạnh nhất lên thị trường. Cổ phiếu này đang hình thành vùng hỗ trợ ngắn hạn quanh ngưỡng 188,000 đồng/cp sau khi liên tục suy yếu trong gần 2 tháng qua.

Trong khi đó, các chỉ số sàn HNX hiện đang gia tăng nhẹ. HNX-Index đang được hỗ trợ chủ yếu bởi các đại diện ngành Ngân hàng là SHB, NVBACB. Trong khi NVB vẫn đang giữ nhịp bứt phá khá tốt qua các phiên thì ACB dù tăng giá nhưng lại đối diện với nhiều khó khăn trước áp lực bán treo tại vùng cản 25.5 – 26.

Điểm lại phiên giao dịch ngày hôm qua, áp lực chốt lời đã gia tăng mạnh hơn và khiến các chỉ số thị trường giảm điểm khá mạnh. Lực bán diễn ra rất quyết liệt và lan tỏa trên cả thị trường với tâm điểm bán mạnh nhất là ở nhóm cổ phiếu nóng đã tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây. Tuy vậy, điều này lại không mang nhiều tính bất ngờ nếu nhìn lại chuỗi tăng điểm không ngừng của thị trường trong hơn 1 tháng qua. Nhiều khả năng xu hướng bảo toàn lợi nhuận sẽ tiếp tục diễn ra và khả năng hấp thụ lượng cung trên thị trường sẽ là điểm nhấn quan trọng nhất trong thời điểm hiện tại.

Tính tới hơn 9h30, VN-Index tăng 1.54 điểm so với tham chiếu lên 739.75 điểm, trong khi HNX-Index tăng 0.58% giao dịch tại 93.78 điểm./.

Các chỉ số thị trường nhìn chung giao dịch không quá bi quan trong cả phiên nhưng bất ngờ giảm mạnh vào cuối phiên.

Các chỉ số thị trường nhìn chung giao dịch không quá bi quan trong cả phiên nhưng bất ngờ giảm mạnh vào cuối phiên.

VN-Index kết phiên giao dịch giảm 8.04 điểm tương đương 1.08% xuống mức 738.21 điểm, ghi nhận mức giảm mạnh nhất từ đầu năm 2017 đến nay. HNX-Index giảm 0.60% xuống mức 93.24 điểm.

Độ rộng toàn thị trường khá yếu với 174 mã tăng điểm và 305 mã giảm điểm. Như vậy, các thống kê cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế lớn.

Giá trị khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn 5,485 tỷ đồng. Dưới góc nhìn Market Cap thì nhóm Large Cap và Mid Cap giảm mạnh nhất cho thấy sự chuyển hướng của dòng tiền trong bối cảnh các nhóm này đã tăng khá mạnh trong thời gian qua.

Các ngành bán lẻ và công nghê Thông tin vẫn giữ được đà tăng. Tuy nhiên, đây là những trường hợp cá biệt. Phần lớn các ngành còn lại đều giảm.

Giảm mạnh nhất là ngành chứng khoán với mức điều chỉnh lên đến 3.08%. Tuy nhiên, như chúng tôi đã từng đề cập thì đây hiện tượng throwback do hầu hết các cổ phiếu tiêu biểu trong ngành đều mới vừa vượt qua đỉnh cũ dài hạn nên sẽ không quá nguy hiểm. Nhà đầu tư có thể canh bắt đáy các mã tiêu biểu trong ngành như HCM, SSI, VND, SHS... trong các phiên tới nếu quá trình điều chỉnh ngắn hạn vẫn tiếp tục.

Tuy nhiên, nhóm bất động sản mới là nhóm cổ phiếu đáng chú ý nhất với nhiều mã đang nằm trong trạng thái tạo đáy.

VIC đang test lại trendline hỗ trợ dài hạn (tương đương vùng 39,000-41,000) với khối lượng khá cao. Đây là vùng hỗ trợ mạnh và có độ tin cậy cao do có rất nhiều lần test thành công trong quá khứ.

NVL liên tục chạm đáy cũ tháng 03/2017, tương đương vùng 65,000-67,000 trong các phiên gần đây. Nhóm chỉ báo dao động (momentum) hầu hết đã về vùng oversold nên khả năng cho tín hiệu mua mạnh khá cao.    

Một trong những mã bất động sản được khối ngoại mua vào nhiều nhất là NLG. Cổ phiếu này cũng đang tích lũy mạnh ở vùng 26,000-28,000 trong những tuần qua.

Trên sàn HNX, mã HHG vẫn giữ vững đà tăng mạnh đến cuối phiên. Đây cũng là mã đáng chú ý nhất trên sàn này. Khối ngoại mua ròng 75.76 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng 25.69 tỷ trên HNX

14h: Đột ngột sụt giảm

Dù chỉ số thị trường giằng co trong suốt phiên sáng nhưng lại đột ngột giảm mạnh vào đầu phiên chiều. Tuy nhiên, điểm tích cực là đà giảm đã phần nào thu hẹp, thậm chí HNX-Index còn lấy lại sắc xanh, chứng tỏ nhà đầu tư không hoảng loạn và đang tích cực bắt đáy. 

Các chỉ số thị trường rung lắc khá mạnh vào đầu phiên chiều. Tuy nhiên, điều này cũng đã kích hoạt dòng tiền bắt đáy của giới đầu tư do đã có khá nhiều mã cổ phiếu về vùng hấp dẫn.

Tính tới 14h, VN-Index ở mức 742.22 điểm tương ứng mức giảm 0.54%, HNX-Index tăng 0.02% lên mức 93.82 điểm.

Hầu hết các ngành đều đang trong trạng thái giảm trừ ngành bán lẻ. Các ngành chứng khoán, khai khoáng và bảo hiểm đang là “đầu tàu” giảm điểm của thị trường.

Riêng đối với ngành chứng khoán thì sự sụt giảm lần này chính là hiện tượng throwback do hầu hết các cổ phiếu tiêu biểu trong ngành đều mới vừa vượt qua đỉnh cũ dài hạn như HCM, SSI, BVS... Hiện tượng này thường xảy ra sau khi giá phá đỉnh quan trọng và hoàn toàn không nguy hiểm. Thậm chí, nó còn có thể coi là cơ hội gom hàng cho những nhà đầu tư đến muộn và đã bỏ lỡ con sóng trước.

Tuy nhiên, ngành Khai khoáng thì không được lạc quan như vậy. Hầu hết các cổ phiếu trong ngành như PVD, KSA, PVC... đều đã rơi vào xu hướng giảm dài hạn nên khó có thể kỳ vọng sự an toàn và hồi phục khi bắt đáy mạnh.

Riêng TCH vẫn đang được giao dịch rất mạnh và khối ngoại mua ròng liên tục. Vùng 19,000 - 21,000 sẽ là vùng hỗ trợ vững chắc trong ngắn hạn.

Đáng chú ý nhất trên sàn HNX là mã HHG. Sau một thời gian tích lũy, giá đã bùng nổ trong phiên hôm nay với khối lượng khá cao và nhiều lần chạm mức giá trần trong phiên. Đây cũng là một trong những mã tiêu biểu trong HNX30.

Phiên sáng: Sắc đỏ bao trùm

VN-Index tiếp tục nới rộng đà giảm về cuối phiên sáng. Nhóm cổ phiếu VN30 vẫn là tác nhân gây giảm điểm chính khi nhiều bluechip vẫn chìm trong sắc đỏ.

VN-Index kết thúc phiên sáng giảm về mức 742.35 điểm (-0.52%), HNX-Index giảm 0.17% đạt mức 93.65 điểm. Thanh khoản toàn thị trường dù đạt gần 3,000 tỷ đồng khớp lệnh, tương ứng hơn 173 triệu cp được sang tay.

Số lượng cổ phiếu bluechips VN30 giảm điểm gia tăng lên con số 27 cổ phiếu là nguyên nhân khiến VN-Index tiếp tục giằng co theo chiều hướng giảm dần. Ở chiều ngược lại PLX, SAB, ROS, BHN, EIB… là những cổ phiếu nổi bật nhất ở phía tăng điểm khi là lực đỡ chính của thị trường cho đến hiện tại.

Sàn HNX cũng không mấy khả quan hơn khi HNX-Index thoái lùi trở lại dưới tham chiếu do các mã trụ thuộc rổ HNX30 đuối sức. Dù hai đại diện ngành Ngân hàng là NVBSHB vẫn đang trụ vững nhưng việc các mã lớn khác như PVS, VND, DBC, HUT, PVI… đồng loạt góp mặt ở phía giảm điểm là tác nhân gây giảm điểm chính trên sàn này.

Khối ngoại mua ròng hơn 71 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng hơn 24.6 tỷ đồng trên HNX. TCD là cổ phiếu được mua vào nhiều nhất trong phiên sáng nay với hơn 49 tỷ đồng. HPG, VHC, VNM…  là các mã được mua mạnh tiếp theo với giá trị mua đều vượt hơn 8 tỷ đồng. Sàn HNX đáng chú ý có SHB bị gom mạnh hơn 21 tỷ đồng và là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào giá trị mua của khối ngoại trên HNX.

10h30: Nhiều cổ phiếu bất động sản đang hấp dẫn

Trong bối cảnh các chỉ số thị trường liên tục giằng co mạnh thì việc chú ý đến sự dịch chuyển của các nhóm ngành riêng lẻ đang được đẩy mạnh. Một trong những ngành đáng chú ý nhất trên thị trường là bất động sản.

Nhóm bất động sản đang là nhóm có nhiều cổ phiếu nằm trong trạng thái tạo đáy nhất trên thị trường.

Đáng chú ý nhất là VIC, NVL, NLG... Giá VIC hiện đang test lại trendline hỗ trợ dài hạn (tương đương vùng 39,000-41,000). Đây là vùng hỗ trợ mạnh và có độ tin cậy cao do có rất nhiều lần test thành công trong quá khứ.

NVL cũng thu hút sự chú ý của giới đầu tư khi liên tục chạm đáy cũ tháng 03/2017, tương đương vùng 65,000-67,000. Khối ngoại bắt đầu mua ròng trong các phiên gần đây chứng tỏ hoạt động bắt đáy đang được xúc tiến.

Một điểm nhấn cũng rất đáng chú ý khác là nhóm Ngân hàng dù đã tăng trưởng khá nhiều trong thời gian gần đây vẫn tiếp tục được khối ngoại mua ròng và tăng trưởng. Hiện tại, nhóm này đang dẫn đầu thị trường.

MBB đang là mã được nhiều người quan tâm khi tăng gần 50% tính từ đầu năm đến nay với khối lượng tăng trưởng khá ấn tượng. Bên cạnh đó, CTG, STB, ACB cũng liên tục được nhắc đến do chuẩn bị phá vỡ hoàn toàn đỉnh cũ quan trọng.

Mã VNM đang test lại đỉnh cũ lịch sử nên có giằng co mạnh trong phiên. Tuy nhiên, do xu hướng tăng trưởng dài hạn khá vững chắc và lượng mua ròng của khối ngoại dồi dào nên dự kiến giá sẽ tiếp tục trụ vững trên vùng 145,000-14,9000.

Độ rộng toàn thị trường khá yếu với 181 mã tăng điểm và 207 mã giảm điểm.

Mở cửa: Xuất hiện áp lực chốt lời

Các ETF chính đang có những biến động trái chiều nhau nhưng tình hình đã được cải thiện khá nhiều nếu so với tuần trước.

Các ETF quan trọng như Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) đang biến động trái ngược. Trong khi Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) đã chuyển sang premium thì FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) vẫn ở trong trạng thái discount. Điều này cho thấy khả năng giằng co mạnh hoàn toàn có thể xảy ra.

Thị trường phân hóa khá mạnh trước áp lực chốt lời đang xuất hiện. Trong khi nhóm ngân hàng, công nghệ và thông tin tăng giá nhẹ thì ngành chăm sóc sức khỏe, vận tải - kho bãi và khai khoáng lại đang điều chỉnh.

Riêng ngành khai khoáng đã trải qua một đợt sụt giảm kéo dài khá lâu. PVD có thể coi là mã đáng chú ý nhất trong nhóm này. Giá PVD liên tục duy trì trong vùng 15,000-17,000 trong nhiều tuần liền. Nhiều nhà đầu tư theo trường phái bắt đáy đã mua vào để kỳ vọng sự phục hồi của PVD từ vùng này.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng của nhóm ngân hàng mà đầu tàu là STB, VCB mới là quan trọng nhất trong thời gian gần đây. Điều này sẽ giúp chỉ số chung tránh được các đợt sụt giảm mạnh do các cổ phiếu thuộc nhóm này có vốn hóa rất lớn.

Tính tới 9h30, VN-Index đang giảm nhẹ 0.04% giao dịch ở mức 745.98 điểm trong khi HNX-Index tăng 0.12% và giao dịch tại mức 93.92 điểm.

Đóng cửa phiên đầu tuần, VN-Index vẫn tăng nhưng lực tăng chỉ duy trì quanh khoảng 0.4%. Vùng đỉnh ngắn hạn 747 đã được vượt qua nhiều lần nhưng cuối phiên chỉ dừng lại con số 746.25 điểm.

Đóng cửa phiên đầu tuần, VN-Index vẫn tăng nhưng lực tăng chỉ duy trì quanh khoảng 0.4%. Vùng đỉnh ngắn hạn 747 đã được vượt qua nhiều lần nhưng cuối phiên chỉ dừng lại con số 746.25 điểm.

Nếu như “đội quân” cổ phiếu ngân hàng ở phiên sáng làm tốt nhiệm vụ lực đẩy cho thị trường, thì ở phiên chiều, VCB, SHB, MBB, BID, NVB dã quay đầu giảm, chỉ còn vài “chiến binh” CTG, STB, EIB ra sức gánh nhưng vẫn không ngăn nổi đà giảm 0.02% toàn ngành. Theo đó, hai nhóm cổ phiếu tài chính khác là bảo hiểm và chứng khoán cũng trầy trật sau phiên sáng tích cực.

Ở nhóm VN30, diễn biến giằng co hơn khi số mã giảm và tăng bằng nhau là 14, trong đó chỉ duy nhất có HSG tăng trần suốt từ phiên sáng. Tuy nhiên, lực mua vào hầu hết diễn ra ở một số mã lớn như CTG, GAS, MSN, STB, VIC, HAG nên chỉ số này vẫn tăng 3.39 điểm lên 722.26 điểm, tăng 0.47%.

Trong khi nhiều mã cổ phiếu bất động sản vẫn đang giảm thì nhóm xây dựng hạ tầng lại có chiều hướng tích cực hơn khi sắc xanh rải ở những mã lớn CII, LGC, ROS và VCG.

Khối ngoại phiên chiều đã sôi động khi đẩy lượng mua ròng lên hơn 5.8 triệu đơn vị, tương đương hơn 243 tỷ đồng.

14h: Vững nhịp tăng

Mở cửa phiên chiều ngày 29/05, cả hai chỉ số không nhiều biến động mạnh. Trên sàn HOSE, nhóm cổ phiếu lớn vẫn đang hỗ trợ cho chỉ số, nhất là nhóm ngân hàng. VN-Index ghi nhận 747.11 tăng 0.5%.

Tuy không mạnh mẽ như những cổ phiếu khác, nhưng cặp đôi HAG-HNG suốt phiên sáng nay vẫn duy trì lực tăng nhờ thông tin đảo danh mục FTSE quý 2/2017, HAG không nằm trong danh sách loại của khối ngoại này và HNG thì được dự báo sẽ được thêm mới vào quỹ DB x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF với tỷ trọng 1.3%.

Nhóm cổ phiếu dầu khí diễn biến có phần phân hóa trong khi GAS, PLX, NT2 đang giữ đà tăng tích cực thì những cái tên nhỏ hơn PVD, PGD, PVG có chiều hướng ngược lại, PGS và PVS thì đang bị de dọa tại mốc giá tham chiều sau phiên sáng tăng nhẹ.

Phiên sáng: Tiệm cận mốc 747

Khép lại phiên sáng trên sàn HOSE với 141 mã tăng và 102 mã giảm, trong đó đã có 19 mã tăng. Chỉ số VN-Index vẫn đang tích lũy khi duy trì mức tăng 0.48% và tiệm cận mốc 747. Khối lượng giao dịch ghi nhận gần 146 đơn vị, gần 2,623 tỷ đồng.

Sau phiên tăng trần cuối tuần trước nhờ thông tin về một nhà với SBT, BHS tiếp tục đà tăng với sắc tím lên gần 23,000 đồng/cp với dư mua tại mức giá trần hơn 650,000 đơn vị. Khối ngoại vừa ghi nhận

Theo đó, khối ngoại sáng nay đã dành sự quan tâm cho BHS với con số mua vào hơn 250,000 đơn vị tương đương 5.8 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư ngoại đã kịp gom một lượng lớn ROS và HPG khi gần kết phiên sáng, ghi nhận giá trị đến hiện tại là 11 tỷ đồng với HPG và 87 tỷ đồng với ROS. Theo đó, tổng khối lượng mua ròng trên cả hai sàn hơn 2.7 triệu đơn vị, tương đương 140 tỷ đồng.

Chỉ số HNX-Index vẫn đang có duy trì tăng 0.69% lên 94.34 điểm. Tổng khối lượng hơn 44 triệu đơn vị đạt 817 tỷ đồng.

10h30: Bảo hiểm và bất động sản đi ngược đà tăng

Dù không còn tăng mạnh mẽ như mở phiên nhưng lực tăng vẫn được duy trì với VN-Index tăng 0.4% neo tại mức 746.42 điểm, còn HNX-Index cũng đang ở mức tăng 0.53% tại 94.19 điểm. Trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đang tích cực hỗ trợ thì nhóm cổ phiếu bảo hiểm và bất động sản góp phần đe dọa đưa chỉ số về mức tham chiếu.

Nhóm bảo hiểm đại diện là BVH đang giảm 0.83% với thông tin dự báo có khả năng bị loại ra khỏi danh mục của FTSE Vietnam Index tại kỳ đảo danh mục lần 2 trong năm 2017. Theo đó, BMI, PVI, BIC cũng đang đối diện với sắc đỏ.

Ngược lại với đà tăng của thị trường, lực bán lại diễn ra ở nhóm bất động sản khi ITA, HQC, DLG, QCG, IJC, DXGDIG liên tục giằng co quanh mức giá tham chiếu. Trong đó, ITA cũng là đối tượng được dự báo sẽ bị loại ra khỏi danh mục của FTSE Vietnam Index.

Thậm chí QCG giảm 6.59% còn 20,550 đồng/cp. Sau thông tin hai con gái thành viên HĐQT Lại Thế Hà thoát hàng tranh thủ giá tăng ở những phiên trước, giá cổ phiếu này quay đầu giảm và chưa có dấu hiệu tích cực trở lại. Dù đã có FLCNVL vẫn đang duy trì tăng điểm, nhưng với lực tăng ít ỏi, nhóm cổ phiếu bất động sản phải ngậm ngùi ghi nhận 0.9%.

Cùng với HSG, nhóm cổ phiếu thép cũng hưởng chung đà tăng gồm HPG, POM, NKG, VGS dù không có thông tin gì về nhóm cổ phiếu này.

Đà tăng được duy trì

Phiên đầu tuần không có tâm lý e dè của nhà đầu tư mà thay vào đó là sự hứng khởi đẩy hai chỉ số tăng điểm tăng hơn 0.5% chỉ trong 30 phút đầu. VN-Index đã nhanh chóng chinh phục vùng đỉnh ngắn hạn tại 748 điểm với mức tăng 0.62%, HNX-Index cũng không thua kém khi đã tăng 0.75% lên 94.38 điểm.

Trên sàn HOSE sáng nay, HSG đã nhanh chóng khoác áo tím ngay những phút đầu giao dịch khi tăng đến 6.88% lên 31,850 đồng/cp. Hôm nay cũng là ngày GDKHQ nhận cổ tức và cổ phiếu thưởng tỷ lệ 75% tại HSG.

Sắc xanh lan tỏa ở mọi nhóm ngành, trong đó lực đẩy của thị trường vẫn là nhóm cổ phiếu tài chính. Cổ phiếu ngân hàng gây ấn tượng khi hàng loạt mã tăng điểm CTG, MBB, STB, VCB, BID, ACB.  Theo sau đó, nhóm chứng khoán cũng đang ghi nhận lực tăng 1.61% với VND, SSI, HCM. Tuy nhiên, PVI trên sàn HNX lại nằm trong nhóm giảm điểm.

Trong khi ở SAB và GAS, nhà đầu tư vẫn còn ngập ngừng thì lực mua đã đổ vào những anh lớn khác VNM, PLX, VIC.

Nhóm có khối lượng khớp lệnh cao nhất trong phiên sáng nay có sự góp mặt của hai cái tên khác ngoài nhóm bất động sản là OGC và NVT với khối lượng ghi nhận mỗi mã là gần 4 triệu đơn vị.

Các chỉ số thị trường nhìn chung giao dịch khá tích cực trong cả phiên nhưng bất ngờ bị đánh úp trong những phút cuối phiên.

Các chỉ số thị trường nhìn chung giao dịch khá tích cực trong cả phiên nhưng bất ngờ bị đánh úp trong những phút cuối phiên.

VN-Index kết phiên giao dịch giảm 3.17 điểm tương đương 0.43% xuống mức 740.93 điểm. HNX-Index giảm 0.88% xuống mức 91.90 điểm.

Độ rộng toàn thị trường khá yếu với 197 mã tăng điểm và 266 mã giảm điểm. Như vậy, các thống kê cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế lớn.

Giá trị khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn 5,053 tỷ đồng. Dưới góc nhìn Market Cap thì nhóm Large Cap giảm mạnh nhất 1.99% cho thấy sự chuyển hướng của dòng tiền trong bối cảnh nhóm này đã tăng khá mạnh trong thời gian qua.

Các ngành SX Thiết bị máy móc, Bản lẻ, Thực phẩm đồ uống vẫn giữ được đà tăng khá. Nổ bật nhất vẫn là nhóm Thực phẩm Đồ uống. Sự tăng trưởng của bộ đôi VNM, SAB đã trở thành động lực của nhóm này trên sàn HOSE.

Riêng VNM thì MACD đã cho tín hiệu mua trở lại và khối ngoại mua ròng rất mạnh nên đà tăng được củng cố.

Nhóm Ngân hàng đi xuống khá mạnh trong phiên giao dịch hôm nay. Tuy nhiên, đây được coi là cơ hội bắt đáy ngắn hạn đối với các mã có cơ bản tốt như CTG, STB, MBB... do đà tăng trưởng dài hạn của ngành này đã được thiết lập.

TCH sau vài phiên giằng co, tích lũy đã tăng trưởng trở lại ngay cả khi thị trường điều chỉnh mạnh. Điều này cho thấy đường EMA 20 vẫn đang hỗ trợ rất tốt cho giá.

Trên sàn HNX thì sự chú ý đang tập trung vào SHS. Với sự bứt phá gần như liên tục trong nhiều tuần và cầu mạnh từ khối ngoại thì xu hướng tăng đang ngày càng được củng cố.

KLF thì đang bắt đầu giảm trở lại và có thể về đáy cũ tháng 01/2017 trong ngắn hạn.

Khối ngoại mua ròng 115.20 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng 12.45 tỷ trên HNX.

14h: Nhóm sản phẩm cao su, thủy sản chưa thể lạc quan

Dù chỉ số thị trường đang trong giai đoạn tăng trưởng ổn định thì vẫn có một số ngành đi xuống đều liên tục như sản phẩm cao su, thủy sản. 

Các chỉ số thị trường tăng trưởng và lực cầu nhìn chung duy trì mức khá. Tính tới 14h, VN-Index ở mức 742.48 điểm tương ứng mức giảm 0.22%, HNX-Index giảm 0.45% xuống mức 92.30 điểm.

Sự phân hóa thể hiện rất rõ nét trên thị trường. Trong khi ngành bán lẻ, thực phẩm đồ uống có biểu hiện tích cực thì sản phẩm cao su, thủy sản vẫn đang đi xuống. Chỉ số chung của hai ngành này cũng đã đi xuống khá lâu trong nhiều tháng qua.

Nhóm Sản phẩm cao su với sự đi xuống của DRC, SRC đã ảnh hưởng đến chỉ số chung. Còn nhóm Thủy sản thì nổi bật nhất vẫn là HVG, AGF, FMC, IDI... Nhìn chung các mã này đều đang trong xu hướng giảm dài hạn.

Riêng HVG thì nhiều khả năng sẽ test lại vùng đáy cũ 6,000-6,900. Đây cũng được coi là vùng hỗ trợ khá mạnh và đáng tin cậy. 

Trong nhóm bất động sản trên cả hai sàn thì VIC, NLG, KDH... là những mã đáng chú ý nhất. Riêng VIC đã bắt đầu có dấu hiệu tạo đáy trong vùng 39,000-41,000. 

Phiên sáng: Rung lắc

Sau những nỗ lực bứt phá trong nửa đầu phiên sáng thì các chị số thị trường đã nhanh chóng thoái lui trở lại trước sức ép chốt lời tăng cao.   

VN-Index kết phiên sáng lùi về mức 744.76 điểm, chỉ còn tăng hơn 0.6 điểm hay 0.09%, HNX-Index giảm nhẹ 0.09% đạt mức 92.63 điểm. Giao dịch thị trường vẫn duy trì sự sôi động với giá trị khớp lệnh toàn thị trường đạt hơn 2,967 tỷ đồng.

Sau đợt tăng mạnh đầu phiên, áp lực bán đã gia tăng nhanh chóng trở lại và khiến các chỉ số thị trường chủ yếu là giằng co trong xu hướng giảm. VN-Index tiếp tục được hỗ trợ mạnh bởi đầu tàu là SAB, VNM, PLXBID. Cầu vào SAB đang gia tăng nhanh chóng trong 2 phiên trở lại với khối lượng vượt lên trên SMA20. Cổ phiếu này hiện tại đã bứt phá hơn 2.3% kể từ mức đáy thấp nhất trong phiên sáng. Trong khi đó, VNM và PLX lại được hỗ trợ khá nhiều từ khối ngoại, với tỷ trọng thanh khoản từ khối ngoại trong phiên sáng nay lần lượt đạt hơn 47% và 39%.

Sắc đỏ đang chiếm ưu thế ở các nhóm ngành với 12/20 nhóm ngành giảm điểm. Trong đó, Chế biến thủy sản giảm mạnh nhất với hơn 0.8%. Ở chiều ngược lại SX thiết bị máy móc tăng mạnh nhất thị trường với hơn 3.3% chủ yếu nhờ QHDNAG.

Khối ngoại mua ròng hơn 80 tỷ đồng trên HOSE và hơn 2.9 tỷ trên HNX. Lực mua vẫn tập trung chủ yếu ở nhóm Large Cap với các đại diện nổi bật như PLX, BID, VNM, HPG, VCB

10h30: Nhóm ngân hàng là đầu tàu kéo thị trường

Trong bối cảnh độ rộng thị trường không tốt thì các cổ phiếu vốn hóa lớn đang là đầu tàu kéo thị trường thoát khỏi tình trạng giảm điểm.

Điểm nhấn đáng chú ý nhất trên thị trường là nhóm cổ phiếu ngân hàng và thực phẩm đồ uống.

Các cổ phiếu nổi bật trong nhóm ngân hàng là CTG, BID, VCB. Đặc biệt CTG đang trong quá trình bứt phá mạnh. Nếu vượt được đỉnh cũ tháng 02/2017 (tương đương vùng 19,400-19,700) thì mục tiêu mới của CTG sẽ là vùng 22,000-23,000.

Nhóm thực phẩm đồ uống nhờ sự trợ giúp của bộ ba VNM, MSN, SAB đã trở thành một trong những nhóm ngành nổi bật nhất trên sàn HOSE. Riêng VNm thì MACD đã cho tín hiệu mua trở lại nên đà tăng được củng cố.

Mã TCH sau vài phiên giằng co, tích lũy đã tăng trưởng trở lại. Điều này cho thấy đường EMA 20 vẫn đang hỗ trợ rất tốt cho giá.

Trên sàn HNX thì sự chú ý đang tập trung vào SHS. Với sự bứt phá gần như liên tục trong nhiều tuần và cầu mạnh từ khối ngoại trong phiên sáng nay thì dòng tiền đổ vào cổ phiếu này là khá mạnh và gia tăng không ngừng.

KLF thì đang bắt đầu giảm trở lại và có thể về đáy cũ tháng 01/2017 trong ngắn hạn.

Độ rộng toàn thị trường khá yếu với 167 mã tăng điểm và 178 mã giảm điểm.

Mở cửa: ROS tiếp tục nằm sàn

Mặc dù tình trạng discount của các ETF vẫn tiếp diễn nhưng các thông tin tích cực về quá trình xử lý nợ xấu đã giúp nhà đầu tư an tâm hơn.

Các ETF quan trọng như Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) vẫn ở trong trạng thái discount.

Tuy nhiên, hiệu ứng “Sell in May” vẫn chưa xảy ra và có vẻ sẽ không đe dọa nhiều đến triển vọng thị trường trong năm nay. Bên cạnh đó, các thông tin tích cực về tiến trình xử lý nợ xấu đã giúp tạo sức bật cho thị trường.

Trong nhóm vật liệu xây dựng thì HPG đang là mã đáng chú ý nhất. Sau nhiều phiên liên tiếp điều chỉnh thì cổ phiếu này đã bắt đầu có dấu hiệu tạo đáy ngắn hạn. Vùng giá 27,000-28,500 được đánh giá là khá vững chắc và có độ tin cậy cao.

Tuy nhiên, nhóm tạo được nhiều sự chú ý nhất lại là thực phẩm đồ uống. Hai đầu tàu của nhóm này là VNM và MSN vẫn tiếp tục tăng trưởng sau phiên bứt phá khá mạnh hôm qua.

Ngành bảo hiểm cũng được chú ý khi có nhiều mã đang tích lũy mạnh. Điển hình là BVH với vùng tích lũy, tạo đáy là 57,000-58,200.

Đáng chú ý là cổ phiếu ROS tiếp tục giảm sàn ngay đầu phiên với dư bán tại giá sàn lên đến hơn 1.6 triệu cp.

Tính tới 9h30, VN-Index đang giảm nhẹ 0.10% giao dịch ở mức 743.36 điểm trong khi HNX-Index giảm 0.25% và giao dịch tại mức 92.48 điểm.

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng