Phản hồi nhiều

Cuối phiên chiều, nhóm cổ phiếu ngân hàng bất ngờ có diễn biến tiêu cực khi STB nhanh chóng giảm và đóng cửa ở mức kịch sàn trong khi ACB cũng quay đầu về sát tham chiếu từ mức đang tăng 500 đ trước ...

Cuối phiên chiều, nhóm cổ phiếu ngân hàng bất ngờ có diễn biến tiêu cực khi STB nhanh chóng giảm và đóng cửa ở mức kịch sàn trong khi ACB cũng quay đầu về sát tham chiếu từ mức đang tăng 500 đ trước đó.

Cổ phiếu CII vốn đang tăng rất mạnh cũng quay đầu giảm kịch sàn dù lực bán không quá lớn, HAG cũng chốt phiên giảm hết biên độ. Các cổ phiếu đã tăng thời gian qua như DRC, HAX, HNG, KDC, C32, … cũng bị chốt lời mạnh mẽ và kết phiên ở mức thấp.

Việc giảm giá sau một thời gian tăng liên tục là điều được dự báo trước tuy nhiên, diễn biến giảm rất nhanh và hàng loạt ở những cổ phiếu này ít nhiều gây sốc cho nhà đầu tư, nhất là những người trót mua ở các mức giá cao chỉ 1 phiên trước đó.

Đóng cửa, VN-Index giảm nhẹ 0.33%, UPCoM-Index tăng 0.78% trong khi HNX-Index gần như không thay đổi. Thanh khoản toàn thị trường ghi nhận 319.8 triệu đơn vị, tương đương giá trị đạt 4,696.6 tỷ đồng, cao nhất kể từ phiên 23/09/2016.

Kết thúc tuần, VN-Index vẫn đánh dấu tuần tăng thư 8 liên tiếp, lên đứng tại 714.47 điểm, tăng nhẹ 0.94%, thanh khoản trung bình đạt mức 4,630.78 tỷ đồng/phiên, cao hơn 17.72% so với tuần trước đó.

13h50: Đảo chiều?

Lực cầu đồng loạt tăng ở nhiều cổ phiếu đang giúp VN-Index dần tiếp cận mức tham chiếu sau khoảng thời gian chìm trong sắc đỏ suốt buổi sáng.

Nhóm cổ phiếu Xây dựng, Bất động sản tiếp tục là điểm tựa với nhiều mã tăng ấn tượng. HBC, FCN, DXG, TDH, VIC, VPH, NTB, SJS, … tăng mạnh trong đó HBC, NTB thậm chí tăng hết biên độ cho phép. Các cổ phiếu dầu khí cũng có sự quay trở lại bắt đầu tư PVD, PVS, trong khi PGS vẫn thể hiện sức mạnh từ đầu phiên giao dịch với việc luôn duy trì mức tăng trên 3%.

Cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh với ACB và CTG tăng tốt trong khi STB giảm sâu còn VCB, BID vẫn chưa có xu hướng rõ ràng.

VNM đang trở lại mạnh mẽ nhờ lực mua từ khối ngoại, và đang lấy lại vai trò dẫn dắt thị trường bằng việc tăng 1,500 đ/cp.

Phiên sáng: Bluechip giảm, penny lên ngôi

VN-Index trượt gần 2.55 điểm ở cuối phiên buổi sáng khi ngay cả những trụ đỡ tưởng chừng như vững nhất gần đây là SABNVL cũng đã quay đầu giảm điểm, trong top 10 vốn hóa chỉ còn ROS và CTG giữ được sắc xanh. Đang chú ý, ở những phút cuối, VNM quay đầu tăng điểm khá ấn tượng.

Cổ phiếu của Vietnam Airlines là HVN tiếp tục có phiên giảm sâu do lo ngại từ lượng hàng lớn bán ra từ Techcombank, có thời điểm, cổ phiếu này rơi mạnh về giá kịch sàn, nhưng sau đó nhanh chóng quay lại, tuy vậy, mức điểm bị thiệt hại vẫn là rất lớn, hơn 10.3% giá trị.

Ngược lại, các cổ phiếu vốn được xem là mang tính đầu cơ cao như FLC, FIT, TSC, SHN, KLF, … lại đang có diễn biến tăng giá rất mạnh, KLGD cũng ghi nhận mức cao. Cũng thuộc nhóm cổ phiếu thị giá thấp đang được chú ý, bộ đôi HAG và HNG đang chịu áp lực bán mạnh sau giai đoạn tăng khá nóng trước đó.

Đóng cửa phiên sáng, HNX-Index tăng nhẹ 0.19 điểm, Upcom-Index cũng cộng thêm 0.65% giá trị. Thanh khoản thị trường đạt mức cao với 195 triệu đơn vị, giá trị giao dịch đạt 2,621 tỷ đồng.

10h30: Chỉ số bắt đầu phân hóa

Sau giải đoạn khởi đầu khá thuận lợi, hiện tại các cổ phiếu đang chịu áp lực từ phía người cầm cổ phiếu khi lượng hàng bán ra tăng dần, ép giá đi xuống, nhiều cổ phiếu lớn đã quay đầu giảm điểm như VNM, KDC, HPG, DRC, … hay giảm mức tăng đầu phiên như PGS, CTG, BMP, FPT, …

Nhóm cổ phiếu Ngân hàng tiếp tục giao dịch quanh giá tham chiếu ngoại trừ ACB khi cổ phiếu này ghi nhận mức tăng 2.65%, KLGD ở mức cao, trên 600,000 đơn vị.

10h10, VN-Index giảm nhẹ 0.11%, lui về mức 716.1 điểm, 2 chỉ số còn lại vẫn giữ được màu xanh tăng điểm. KLGD toàn thị trường đạt 103.3 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 1,318 tỷ đồng.

9h30: Tăng đều

Thị trường mở cửa tăng nhẹ ở cả 3 chỉ số, 2 cổ phiếu gánh vác thị trường trong phiên trước là SABGAS đã có sự phân hóa về giá. Trong khi SAB tiếp tục tăng 2,000 đồng/cp thì GAS đã quay đầu giảm bất chấp giá dầu thô thế giới đạt đỉnh 19 tháng khi dự trữ dầu tại Mỹ tăng yếu hơn dự báo.

Ngoại trừ GAS, các cổ phiếu khác thuộc họ dầu khí là PVD, PVS, PGS, … đều đang thể hiện sức mạnh khá ổn định.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục có khởi đầu chậm chạp trong khi đó, Dệt may (TCM, TNG, GIL, …), Xây dựng (CTD, HBC, FCN, …) đang tăng giá tích cực.

Tiếp tục điều chỉnh?

Dòng tiền vào thị trường vẫn lớn với phiên thứ 4 liên tiếp ghi nhận giá trị giao dịch đạt trên 4,500 tỷ đồng, nhưng mức độ phân hóa cũng trở nên rất sâu và gây không ít khó khăn cho nhà đầu tư trong việc xác định một xu thế rõ ràng.

Chiến lược hành xử với danh mục đang có sự bối rối nhất định trong ngắn hạn. Điều này đặc biệt đúng với những nhà đầu tư hay đưa ra quyết định mua/bán căn cứ vào việc đối chiếu với chỉ số khi mà VN-Index phiên hôm qua bị làm nhiễu khá mạnh bởi 2 ông lớn là SAB và GAS.

Khối ngoại cũng đang cho thấy tâm lý thận trọng khi bán ròng 2 phiên liên tiếp, các đối tương bị tập trung thoái vốn là HPG, KBC, HSG, PVD, … Phần lớn các cổ phiếu này cũng đang có biểu hiện bị “gãy” trend tăng giá ngắn hạn, rủi ro tiếp tục điều chỉnh là khá cao.

Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu mạnh như CII, NBB, HBC, HAG, … tiếp tục tăng và không cho thấy dấu hiệu của việc tạo đỉnh. Một số nhân tố mới cũng đang manh nha thiết lập một xu thế tăng là HQC, FCN, FCM, PGS, …

Với diễn biến này, hạn chế mua mới, duy trì danh mục hiện tại và sẵn sàng bán ra khi có tín hiệu tiêu cực là động thái được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhằm bảo vệ thành quả của đợt tăng vừa rồi. Việc giải ngân trở lại có thể sẽ chỉ được thực hiện ở vùng giá mới, thấp hơn so với hiện tại.

VN-Index đã giảm suốt phiên chiều, nhưng cũng đã có rất nhiều nỗ lực vào phút cuối để tìm kiếm cơ hội đổi màu. Tuy nhiên, chỉ số vẫn đóng cửa cách mức tham chiếu 1 quãng rất nhỏ (-0.05%), đạt 716.87 ...

VN-Index đã giảm suốt phiên chiều, nhưng cũng đã có rất nhiều nỗ lực vào phút cuối để tìm kiếm cơ hội đổi màu. Tuy nhiên, chỉ số vẫn đóng cửa cách mức tham chiếu 1 quãng rất nhỏ (-0.05%), đạt 716.87 điểm. Tương tự, HNX-Index dừng ở mức 86.27 điểm, thấp hơn 0,41% so với tham chiếu. Chỉ có UPCoM-Index là tiếp tục bay cao lên 55.57 điểm (+0.43%).

Các cổ phiếu largecap như HPG, FPT, VNM, MWG… đã hồi giá vào cuối đợt liên tục và đợt 3, góp phần kéo VN-Index lên lại sát tham chiếu. Tuy nhiên, số lượng cổ phiếu giảm vẫn áp đảo: 160 mã giảm so với 96 mã tăng. Các nhóm bảo hiểm, khai khoáng, vật liệu xây dựng (cát, đá, sỏi)… cũng góp phần lớn vào việc đè chỉ số.

Trong số các cổ phiếu đã tăng trần bất ngờ vào cuối phiên chiều, có lẽ đáng chú ý nhất là TCM (+6.9%), với lệnh mua ATC bất ngờ tăng mạnh. Như vậy sau 2 phiên trước đó giảm giá, TCM lại tiếp tục chuỗi hành trình chinh phục đỉnh cao 20,000 đ/cp.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh vào phiên chiều ở HPG, nhưng cổ phiếu này vẫn tăng 1% lên 40,600 đồng/cp nhờ lực cầu nội. Tuy nhiên, trường hợp KBC lại ngược lại, cầu nội không đỡ, giá cổ phiếu giảm 3.6% do khối ngoại bán ròng 880,000 cp.

VNPT sẽ đẩy nhanh tiến độ thoái vốn khỏi 1 số công ty đang niêm yết là NPH, ACC, HASLTC. Đây đều là các cổ phiếu rất kém thanh khoản hiện nay, ngoài ra ngoại trừ NPH có thị giá cao hơn mệnh giá (13,000 đ/cp), các mã còn lại đều có thị giá thấp. Tuy nhiên, việc thoái vốn có thể sẽ đem lại những thay đổi tích cực hơn cho các doanh nghiệp này, và do đó thanh khoản cũng có thể sẽ tăng lên.

Phiên sáng: Còn mỗi UPCoM chưa đỏ thôi

Chỉ số index của sàn HNX chính thức đỏ từ 10h, và sàn HOSE đỏ từ 10h30. Kết thúc phiên sáng nay, VN-Index về mức 714.5 điểm, giảm 0.38%, HNX-Index về 86.05 điểm, giảm 0.66%. Tuy nhiên, UPCoM-Index vẫn kiên trì một màu xanh, và đang dừng ở mức 55.43 điểm, tăng 0.17%.

Các nhóm ngành góp phần đổi màu cho VN-Index trong phiên sáng nay là ngân hàng, dầu khí, BĐS công nghiệp, hóa chất, khai khoáng… Tuy nhiên cũng có 1 số nhóm có nhiều mã xanh như tôn thép (cấu kiện), nhiệt điện, kiến trúc…

Trừ IDVCCI, các cổ phiếu khá nhóm BĐS công nghiệp đều đang giảm giá, trong đó KBC giảm 3.3%, ITA -0.8%, SZL -2%, LHG -2.6%... Tuy nhiên, theo cục ĐTNN, Bộ KH-ĐT, trong 2 tháng đầu năm nay, lượng vốn FDI đăng ký mới, tăng thêm và góp vốn cổ phần là 3.4 tỷ USD, tăng 21.5% so với cùng kỳ năm 2016. Đây là tín hiệu tích cực cho nhóm ngành BĐS công nghiệp hậu TPP.

Liên quan đến giao dịch của khối ngoại trong phiên sáng, KBC có lẽ là cổ phiếu bị khối ngoại “đạp” mạnh nhất, thẳng vào giá, khi bán ròng gần 640,000 cp trong phiên sáng (lượng mua =0). Thị giá KBC đang về 14,700 đ/cp, giảm 3.3%. Sau KBC, PVD cũng đang bị bán ròng 370,000 cp, thị giá giảm 1.7% về 22,900 đ/cp. HPG cũng đang có nhiều lệnh bán, nhưng khối ngoại cũng đã tăng mua, do đó lượng bán ròng chỉ chừng 140,000 cp.

HNX đã đồng ý cho công ty Cholimex (CLX) lên sàn UPCoM đầu tháng 3 với giá tham chiếu 10,200 đ/cp. Cơ cấu cổ đông CLX khá cô đặc, và có liên quan đến cổ đông lớn là TMS. CLX cũng đang có 1 công ty liên kết đang giao dịch trên UPCoM là CMF (hiện giá 92,000 đ/cp).

TDH đang có dấu hiệu chốt lời sau khi “leo” một mạch từ mặt bằng 9,500 đ/cp lên đỉnh 12,350 đ/cp. FDC cũng mới thông báo sẽ bán hết 1.14 tr.cp TDH.

HOSE vừa cho phép đưa VIS ra khỏi diện cảnh báo từ ngày mai nhờ công ty đạt được mức lãi ròng ấn tượng trong năm qua, và giúp mức lợi nhuận chưa phân phối trên bảng cân đối kế toán đạt mức dương. Tuy nhiên, thực tế dấu hiệu cảnh báo hầu như không tác động gì lên giao dịch của cổ phiếu này, nên lệnh dỡ bỏ của HOSE cũng chỉ mang tính hình thức.

11h: Giảm trở lại

VN-Index đã tăng sau khi mở cửa, lên đỉnh 719.58 điểm (+0.33%) nhưng sau đó lại nhanh chóng hạ về dưới mức tham chiếu. Diễn biến này có thể là do tác động từ nhóm large cap, bởi các chỉ số phụ VNMID và VNSML dao động ổn định hơn.

Ngược lại với VN-Index, HNX-Index đã giảm 0.3%, trong đó nhóm largecap giảm mạnh hơn. Các mã đang khiến chỉ số giảm là PVS (-1.6%), VCG (-1.3%), PLC (-2.4%)… BII giảm sàn hơn 8% phiên thứ hai liên tiếp sau khi đã tăng trần 8/10 phiên trước đó.

Các nhóm ngành đang có nhiều mã giảm giá tính đến 10h30 sáng nay là bất động sản công nghiệp, bia rượu (SAB vẫn tăng nhẹ 0.6%), dầu khí, hóa chất cơ bản, vật liệu xây dựng (cát đá sỏi…)…

Ngành dầu khí đang chia làm 2 nhóm, tăng giá là khí, và giảm giá là dầu, sau khi có thông tin về dự báo giá dầu giảm của ngân hàng ABN Amro. Khá ngạc nhiên là nhóm phân bón với đầu vào là khí, cũng tăng giá, DCM tăng 3.9% và DPM tăng 2.1%.

HVN đang giảm giá mạnh 5.5% nhưng lượng khớp lệnh tăng đột biến, hơn 1.7 tr.cp so với 484,000 cp cả ngày hôm qua. Giá HVN đã sát mức thấp nhất kể từ khi hãng hàng không này “bay” lên sàn.

HAG và HNG tiếp tục chuỗi ngày tăng giá nhờ niềm tin về khả năng “đảo chiều” trong hoạt động KD (chủ yếu liên quan đến cao su) và cơ cấu lại tài chính, nhất là khi “chuyển” nợ thành vốn góp của Temasek. Tuy nhiên, dư nợ được dự báo là sẽ vẫn còn ở mức cao và đe dọa đến khả năng thanh toán, nếu doanh thu không kịp hồi phục, và dòng tiền vẫn còn yếu (sau khi đã bán gần hết tồn kho bò thịt).

HPG đang giằng co quanh mức giá tham chiếu, và giao dịch của khối ngoại cũng khá cân bằng (bán ròng nhẹ chừng 100,000). Có vẻ tâm lý NĐT đã “bình ổn” trở lại, tuy nhiên giao dịch của khối ngoại vẫn là 1 ẩn số khó đoán trong phiên chiều.

HVG đã công bố giải trình liên quan đến kết quả sản xuất kinh doanh kém cỏi quý 1/2017 (từ 01/10-31/12/2016). Thị giá HVG đang đi ngang sau khi đã giảm từ 9,000 đ/cp về mức đáy ngắn hạn 6,370 đ/cp.

Giá NT2 đã tăng gần 3% sau khi có công bố về kế hoạch kinh doanh lẫn cổ tức 2017. Tuy nhiên lưu ý rằng đang có hiện tượng khối ngoại bán ròng ở mã này.

Mở cửa: Xanh mong manh

VN-Index tăng điểm nhẹ gần 0.1% cho dù VN30 giảm. HNX-Index và UPCoM-Index xanh. Ngân hàng đang là nhóm chính hỗ trợ cho chỉ số, GAS tiếp tục tăng giá hơn 1.5% sau khi đã bất ngờ tăng mạnh 3.9% hôm qua, tuy nhiên nhìn chung còn quá sớm để nhận định về diễn biến giao dịch hôm nay.

Cổ phiếu đang được rất nhiều NĐT quan tâm là HPG đã tăng giá nhẹ khoảng 1% sau khi mở cửa. Trong ngày giao dịch hôm qua, HPG đã bị khối ngoại bán ròng hơn 1.1 tr/cp, khiến thị giá từng có lúc giảm hơn 5% và là ngòi nổ khiến khối nội sợ hãi và bán theo. Trong sáng nay, khối ngoại cũng đang bán ròng chừng 75,000 cp, và vẫn còn sớm để đưa ra nhận định.

NT2 sẽ trả cổ tức năm 2017 là 25% tiền mặt, tỷ lệ cổ tức trên thị giá vào khoảng 8%, đây là mức khá hấp dẫn nếu so sánh với lãi suất tiền gửi. Năm 2016, NT2 đã tạm ứng xong cổ tức 20% tiền mặt.

KDH đã thuê HBC làm tổng thầu cho dự án chung cư cao cấp phường Phú Hữu, Q.9, TP.HCM, trị giá gói thầu gần 1,000 tỷ đồng. Giá cổ phiếu HBC đã tăng rất mạnh từ đầu năm đến nay, trên kỳ vọng vào tổng giá trị các hợp đồng chuyển qua từ năm trước lẫn ký được trong đầu năm nay. Tương tự, giá cổ phiếu KDH cũng tăng khoảng 10% trong tháng 2, nhờ kết quả KD tăng trưởng đột biến trong quý 4/2016 và tổng lợi nhuận ròng cả năm 2016 đạt gần 400 tỷ đồng (tăng 43% so với năm 2015).

Theo Tổng cục Hải Quan, kim ngạch nhập khẩu thép trong 15 ngày đầu tháng 2 tăng 52.1% so với nửa cuối tháng 1, tương ứng tăng 138 triệu USD. Dường như thuế bảo hộ ngành sản xuất thép trong nước đang tỏ ra ngày càng kém tác dụng.

Chủ tịch HĐQT DXG vừa đăng ký mua vào 3 triệu cp kể từ ngày mai 24/02, tuy nhiên lượng đăng ký mua này cũng chỉ tương đương với lượng giao dịch bình quân 1 phiên của DXG trong 10 phiên gần đây.

HAH dự kiến trả cổ tức năm 2017 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 50%. Công ty cũng đã công bố thông tin về kết quả sản xuất kinh doanh 2016 không được khả quan cho lắm, tuy nhiên cấu trúc tài chính vẫn ổn định và lượng tiền mặt khá lớn, đủ trả cổ tức tiền mặt. Có lẽ việc trả cổ tức bằng cổ phiếu được đưa ra nhằm hỗ trợ giá cổ phiếu và nâng cao lợi tức cho các cổ đông.

Ngân hàng ABN Amro Bank NV cho rằng giá dầu thô có thể rơi xuống mức 30 USD/thùng, tức giảm hơn 40% so với mức 55-57 USD/thùng hiện nay. Đây là thông tin rất xấu cho ngành dầu khí thế giới, vốn vừa có dấu hiệu hồi phục khi các thành viên OPEC cam kết cùng cắt giảm sản lượng. Đối với các công ty liên quan đến khai thác dầu khí Việt Nam, mức giá 30 USD/thùng là quá thấp để duy trì hoạt động ổn định.

VTL vừa thông báo kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ 2 cũ: 1 mới, giá phát hành 10,000 đ/cp, ngày chốt danh sách cổ đông là ngày Quốc tế Phụ nữ. Thị giá VTL hiện gần 16,000 đ/cp, như vậy đến ngày giao dịch không hưởng quyền, thị giá sẽ giảm khoảng 2,000 đ/cp.

Áp lực chốt lời khá mạnh ở nhóm bluechips khiến VN-Index suy yếu dần trong phần lớn thời gian của phiên chiều. Tuy vậy, nhờ nỗ lực của các mã trụ đã giúp chỉ số này không giảm quá sâu mà chỉ dao động ...

Áp lực chốt lời khá mạnh ở nhóm bluechips khiến VN-Index suy yếu dần trong phần lớn thời gian của phiên chiều. Tuy vậy, nhờ nỗ lực của các mã trụ đã giúp chỉ số này không giảm quá sâu mà chỉ dao động trong biên độ hẹp trên mốc tham chiếu.  

Áp lực bán tiếp tục áp đảo ở nhóm cổ phiếu VN30 khiến HPG, CTG, VCB, VIC, BVH, BID, MSN… nới rộng đà giảm trong phiên chiều. VN30-Index theo đó đã có lúc mất hơn 4 điểm trong khi VN-Index cũng liên tục suy yếu. Tuy vậy, với những trụ đỡ GAS, SAB, BHN, CII…đã giúp hạn chế đà giảm của VN-Index và giúp chỉ số này giữ xanh thành công cho đến kết phiên.

Dòng tiền vào thị trường vẫn đang duy trì rất tốt với hơn 272 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, tương ứng giá trị hơn 4,095 tỷ đồng. Mức thanh khoản này là rất ấn tượng trong bối cảnh thị trường không có nhiều thông tin mang tính ảnh hưởng mạnh như sự kiện Brexit hay các ngày tái cơ cấu danh mục của ETFs. Điều này cho thấy tâm lý giới đầu tư đang rất hưng phấn và kỳ vọng lợi nhuận đang rất đồng thuận trên thị trường.

Xét về khía cạnh Market-Cap, nhóm Mid-Cap và Small-Cap đã bị chốt lời trở lại sau chuỗi tăng trưởng mạnh thời gian qua. Nhóm Micro-Cap dù vẫn giữ sắc xanh nhưng cũng đã dần hạ nhiệt khi các mã đầu cơ nóng như ATG, CYC, UDC… đều đã giảm sàn trở lại.

Về nhóm ngành, nhóm Chứng khoán vẫn giữ được mức tăng trưởng khá 1.80%. Trong đó, SSI, HCM, FTS, SHS, BVS… là những mã ghi nhận phiên tăng giá tốt. Ấn tượng nhất là SHS tăng kịch trần và bứt lên khỏi vùng kháng cự 5,880 - 6,200. Khối lượng khớp lệnh đạt hơn 1.68 triệu cp, cao nhất trong vòng 1 năm trở lại cho thấy triển vọng ngắn hạn đang rất tích cực.

Bên cạnh nhóm Chứng khoán, nhóm ngành Bất động sản cũng ghi nhận HQC tăng trần với hơn 31 triệu cp được khớp lệnh. Cổ phiếu này đã hoàn tất mô hình Vai đầu vai ngược với mức giá mục tiêu trong ngắn hạn là 3,200 đồng/cp.

Kết phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 0.1%, dừng tại 717.24 điểm; trong khi HNX-Index giảm 0.27%, đang giao dịch tại 86.62 điểm.

Phiên sáng: Rung lắc nhưng đà tăng vẫn giữ vững

Mặc dù rung lắc mạnh trở lại nhưng nhóm Large-Cap tiếp tục hỗ trợ đà tăng. Nhóm ngành Chứng khoán đang dẫn đầu thị trường.   

VN-Index kết phiên sáng dừng tại mức 717.63 điểm giữ vững mức tăng hơn 1 điểm hay 0.15%, HNX-Index giảm 0.27% đạt mức 86.62 điểm. Giá trị giao dịch toàn thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao với gần 2,260 tỷ đồng khớp lệnh.

Sau đợt bứt phá mạnh, VN-Index điều chỉnh nhẹ và duy trì trạng thái đi ngang là chính. Chỉ số tiếp tục được hỗ trợ mạnh bởi đầu tàu là SAB, GAS, NVL, VNM. Trong khi đó, CTG và VCB lại lại đang bị bán khá mạnh.

Rổ VN30 kết phiên sáng có 19 mã giảm và 9 mã tăng. Độ rộng cũng nghiêng về phía giảm điểm ở chỉ số chính VN-Index.

Các nhóm ngành đang có sự phân hóa với Khai khoáng, Công nghệ thông tin và Bán buôn tăng tốt sáng nay. Đứng đầu đà tăng là nhóm Bảo hiểm và Chăm sóc sức khỏe.

VIC, NLG, TDH, HQC, FLC… vẫn đang là các đại diện nổi bật của nhóm ngành Bất động sản. Bên cạnh đó, không thể không kể đến sự bứt phá ấn tượng của HBC khi gia tăng 4.9%. Giá cổ phiếu này đã liên tục tăng theo chiều hướng thẳng đứng kể từ đầu tháng 2. Công ty này cũng vừa công bồ gói thầu dự án với giá trị hơn 2,237 tỷ đồng.

Chỉ số SLX (Steel ETF Market Vectors) tiếp tục nối dài xu hướng tăng trưởng khi hiện đang gia tăng 2.24%. Thông tin này chưa thể giúp các cổ phiếu Thép hồi phục trở lại khi HPG, HSG, NKG… đều đang giằng co hoặc giảm điểm. HSG đang giằng co trong vùng 48,000-50,000 trong khi HPG chững lại đà giảm khi chạm trendline hỗ trợ ngắn hạn.

Khối ngoại mua vào gần 131 tỷ đồng trên HOSE. EVE, VNM, TRA… là các cổ phiếu được mua vào khá tốt trong phiên sáng nay.

10h30: Nỗ lực bứt phá

Dù sự phân hóa vẫn đang chiếm ưu thế nhưng điều tích cực là bên mua đang chiếm thế chủ động trở lại. Nhiều mã trụ cột hồi phục trở lại giúp VN-Index nhanh chóng quay trở lại với xu hướng tăng điểm.

Bên cạnh GAS, BHN, NVL… thì nhiều mã trụ khác như VNM, VIC… đang hồi phục giúp VN-Index bứt tốc tăng trở lại. Chỉ số này vẫn đang nỗ lực chinh phục mốc kháng cự 720 điểm.

Rổ VN30 vẫn đang nghiêng hẳn về phía giảm điểm với 19 mã giảm so với 9 mã tăng và 2 mã đứng giá. Dù vậy thì ảnh hưởng lên VN-Index lúc này vẫn chưa quá lớn.

Nhóm cổ phiếu Cao su đang phân hóa trở lại với HAGHNG gặp áp lực chốt lời khá mạnh. HAG đã thông báo kế hoạch hoán đổi 200 tỷ trái phiếu thành cổ phiếu HNG. Cụ thể, tổng giá trị trái phiếu hoán đổi là 200 tỷ đồng và số lượng cp HNG được hoán đổi là 20 triệu cp. Giá thực hiện giao dịch 10,000 đồng/cp và HAG dự kiến sẽ hoàn thành đợt hoán đổi vào tháng 3/2017.

Nhóm Bất động sản đang diễn ra khá sôi động với VIC (+0.65%), NLG (+1.1%), TDH (1.68%), HQC (tăng kịch trần +7%), FLC (+1.02%) đang gia tăng khá tốt. Trong đó, TDH đang test lại kênh giá giảm dài hạn và nếu vượt qua thành công thì triển vọng bứt phá sẽ khả quan hơn trong thời gian tới.

Đến 10h37, chỉ số VN-Index tăng 0.32%, dừng tại 718.83 điểm; trong khi HNX-Index giảm 0.24%, đang giao dịch tại 86.75 điểm.

Mở cửa: Rung lắc đầu phiên

Các chỉ số thị trường đều đang khởi đầu trong trạng thái rung lắc khá mạnh. Nhóm Dầu khí đang là tâm điểm chú ý ở phía hỗ trợ khi trở thành lực đỡ chính trên cả hai sàn.

Áp lực chốt lời đang diễn ra ở nhóm cổ phiếu bluechips, tuy vậy tác động lên VN-Index hiện tại vẫn chưa đáng kể khi lực bán vẫn chưa quá mạnh. Hỗ trợ tốt nhất cho thị trường lúc này là nhóm Dầu khí với GAS là đại diện nổi bật nhất. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ đáng chú ý từ các mã Large Cap quen thuộc khác như BHN, NVL…

Ở chiều ngược lại, VCB và VIC đang tạo áp lực nhiều nhất lên thị trường trong nhóm giảm điểm. Trong đó, VIC đang rung lắc trở lại sau khi bứt khỏi vùng vùng đỉnh cũ 44,500-46,000. Dù chỉ báo Stochastic Oscillator đã rơi vào vùng overbought nhưng với khối lượng đang duy trì khá tốt thì vẫn có thể kỳ vọng vào xu hướng khả quan trong ngắn hạn.

Trên HNX, PVS đang là hỗ trợ chính khi kéo HNX-Index gia tăng 0.056%. Các mã Dầu khí khác trên sàn này như PVB, PVC… cũng đang tăng khá tốt nhờ thông tin hỗ trợ từ giá dầu thế giới. Độ rộng trên sàn này hiện đang nghiêng nhẹ về phía tăng điểm với 52 mã tăng/ 34 mã giảm.

Đến 9h37, chỉ số VN-Index tăng 0.16%, dừng tại 717.67; trong khi HNX-Index giảm nhẹ 0.03%, đang giao dịch tại 86.83 điểm.

Các thống kê cho thấy dù thị trường chỉ tăng ở mức vừa phải nhưng bên mua đang chiếm ưu thế lớn so với bên bán.

Các thống kê cho thấy dù thị trường chỉ tăng ở mức vừa phải nhưng bên mua đang chiếm ưu thế lớn so với bên bán.

VN-Index kết phiên giao dịch tăng 5.96 điểm tương đương 0.84% lên mức 716.55 điểm. HNX-Index tăng 0.38% lên mức 86.86 điểm. Độ rộng toàn thị trường khá mạnh với 281 mã tăng điểm và 181 mã giảm điểm. Ưu thế đang nghiêng về bên mua.

Giá trị khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn 3,811 tỷ đồng. VN-Index ở trạng thái tăng điểm trong hầu hết thời gian giao dịch. Trong những phiên gần đây, khối ngoại lướt sóng khá mạnh nhưng nhìn chung vẫn mua ròng.

Đáng chú ý nhất trên sàn HOSE là nhóm cổ phiếu Nông – Lâm – Ngư. Các mã như HAG, HNG, DPR... đã giúp thị trường trụ vững. Đặc biệt, HAG phá vỡ hoàn toàn vùng đỉnh cũ tháng 11/2016. Rising Window xuất hiện trong phiên giao dịch sáng nay cho thấy khả năng bứt phá tiếp vẫn còn.

Ngành Sản phẩm Cao su cũng khá tích cực với điển hình là mã CSM, DRC, SRC... Khối lượng tăng trưởng khá đều và ổn định trong những tuần gần đây chứng tỏ dòng tiền đang quay trở lại nhóm này. 

TCH vẫn tiếp tục tích lũy trong vùng 15,500-17,500. SAB cũng có phiên giao dịch tích cực. Khối ngoại mua mạnh SAB (chiếm hơn 60% khối lượng giao dịch) nên cổ phiếu này đang hướng đến mục tiêu tăng trưởng mới.

Nhóm Ngân hàng cũng đã trở lại khi mà CTG, BID, VCB vẫn giữ sắc xanh trong khi MBB, STB đều đang trụ vững.

Giống với VN-Index, HNX-Index cũng tăng trưởng nhưng yếu hơn trong phiên giao dịch hôm nay. Bên cạnh đó, khối ngoại bán ròng trên sàn này.

Dòng Dầu khí trên HNX có biểu hiện trái chiều. Các mã PGS, PVB, PVC, PVS đều giảm trong khi PVX lại tăng trần với khối lượng khớp khủng.

DST duy trì đà tăng đến cuối phiên với khối lượng khá cao và nằm trên mức trung bình 20 phiên (tương đương 490,000 đơn vị).

Khối ngoại mua ròng 188.05 tỷ đồng trên HOSE và bán ròng 0.94 tỷ trên HNX.

14h: Bứt phá mạnh mẽ

Nhóm cổ phiếu Sản phẩm Cao su đã tăng trưởng trở lại khá ấn tượng trong khi nhóm ngành Chăm sóc Sức khỏe và Chế biến Thủy sản vẫn chưa phục hồi được.

Trên HOSE, ngoài các cổ phiếu Nông – Lâm – Ngư thì ngành Sản phẩm Cao su cũng khá tích cực với điển hình là mã CSM, DRC, SRC...

Riêng CSM thì đà tăng ngắn hạn có thể được xác lập do giá liên tục tạo ra các đỉnh mới và đáy mới cao hơn (higher high, higher low) trong thời gian gần đây. Mặt khác, có thể dễ dàng nhận thấy khối lượng tăng trưởng khá đều và ổn định trong những tuần gần đây chứng tỏ dòng tiền đang quay trở lại. 

Nhóm Chăm sóc Sức khỏe khá bi quan với sự đi xuống đồng loạt của TRA, DMC, SPM... Cùng với sự đi xuống của nhóm Chế biến Thủy sản, điều này cho thấy sự chuyển hướng của giới đầu tư.

Trên HNX, bên cạnh DST đột ngột tăng trần sau thời gian dài điều chỉnh, tích lũy thì một điểm nhấn quan trọng khác là NDN khi bứt phá mạnh mẽ và phá vỡ trendline kháng cự trung hạn (tương đương vùng 8,300-8,500).

Tính tới 14h, VN-Index ở mức 717.92 điểm tương ứng mức tăng 1.03%, HNX-Index tăng 0.31% lên mức 86.80 điểm.

Phiên sáng: Hai sàn đều tăng điểm

Nhờ sự tăng trưởng của nhóm bất động sản, Nông – Lâm – Ngư nên sàn HOSE tăng khá mạnh so với HNX trong phiên giao dịch buổi sáng. 

Kết phiên sáng, VN-Index lên mức 714.83 điểm tăng 0.60% so với tham chiếu; HNX-Index dừng tại mức 86.61 điểm, tăng 0.10%.

Độ rộng thị trường khá mạnh với 210 mã tăng điểm và 189 mã giảm điểm. Ưu thế đang nghiêng về bên mua khá nhiều.

Trên HOSE, sự tích cực và bứt phá của một số mã Nông – Lâm – Ngư như HAG, HNG, PHR... đã giúp thị trường trụ vững. Đặc biệt, HAG phá vỡ hoàn toàn vùng đỉnh cũ tháng 11/2016. Rising Window xuất hiện trong phiên giao dịch sáng nay cho thấy khả năng bứt phá tiếp vẫn còn. 

Nhóm cổ phiếu ngành Bất động sản đã có dấu hiệu tích cực sau một thời gian dài trầm lắng. Điển hình là VIC. Mẫu hình nến Bullish Belt Hold thường xuyên xuất hiện từ giữa tháng 02/2017 cho thấy sự lạc quan của nhà đầu tư.

Nhóm Ngân hàng cũng đã trở lại khi mà CTG, BID, VCB vẫn giữ sắc xanh trong khi MBB, STB đều đang trụ vững.

Mã DST đột ngột tăng trần sau thời gian dài điều chỉnh, tích lũy là điểm nhấn quan trọng trên HNX. Bên cạnh đó, SHS cũng tiếp tục bứt phá và củng cố đà tăng ngắn hạn.

Thanh khoản toàn thị trường duy trì khá khi đạt 147 triệu đơn vị và giá trị đạt 2,656 tỷ đồng.

10h30: Cổ phiếu Nông – Lâm – Ngư tăng trưởng tốt

Thị trường biến động phức tạp và phân hóa mạnh. Nhóm cổ phiếu Bất động sản, Ngân hàng, Nông – Lâm – Ngư tăng trưởng trong khi nhóm SX Thiết bị, Máy móc sụt giảm.

Trên HOSE, nhóm cổ phiếu Nông – Lâm – Ngư vẫn duy trì đà tăng tốt và khá nổi bật, điển hình như HAG, HNG, PHR, DPR...

Đặc biệt HAG đã vượt qua đỉnh cũ tháng 11/2016 (tương đương vùng giá 6,000-6,500) với dư mua khá lớn.

Nhóm cổ phiếu ngành Ngân hàng cũng khá tích cực với sự hồi phục của CTG, BID, VCB,... Đặc biệt, CTG có khả năng chuẩn bị vượt đỉnh cũ tháng 07/2016 nên xu hướng tăng được củng cố.

Nhóm Bất động sản cũng rất sôi động với sự trở lại của VIC, KDH, FLC... Khối ngoại tiếp tục mua và bán cùng lúc VIC, HPG, VNM với giá trị khá lớn. Tuy nhiên, nhìn chung xu hướng đều đang là mua ròng nên rủi ro không cao.

Trên HNX, cổ phiếu DCS vẫn là tâm điểm nhưng có vẻ đà tăng sẽ tạm chững lại sau đợt bứt phá khá ngoạn mục.

Điểm bất ngờ lớn nhất là DST tăng trần sau nhiều tháng tích lũy với khối lượng thấp.

Độ rộng toàn thị trường khá mạnh với 224 mã tăng điểm và 158 mã giảm điểm. Đến thời điểm này đã có 109.73 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công với giá trị hơn 1,887 tỷ đồng.

Mở cửa: VN-Index áp sát 715 điểm

VN-Index đang khởi đầu khá thuận lợi bất chấp nhóm Large Cap tiếp tục phân hóa khá mạnh. Cụ thể BMP, HPG, HSG, CII... đang giảm.

Bộ đôi HAG, HNG vẫn tiếp tục đà tăng cùng với nhóm Nông – Lâm – Ngư. Đây cũng là nhóm ngành tăng trưởng tốt nhất trên thị trường hiện nay. Ông lớn ngành bia SAB vẫn đang trong quá trình tích lũy cho một đợt tăng trưởng mới trong vùng 207,000-220,000.

Trên HNX, DCS đã có cú bứt không kém KLF năm ngoái khi tăng hơn 30% sau khi tích lũy trong vùng 2,000-2,100.

Tính tới 9h30, VN-Index đang tăng nhẹ 0.55% giao dịch ở mức 714.51 điểm trong khi HNX-Index tăng 0.45% và giao dịch tại mức 86.92 điểm.

Một điểm đáng chú ý là các ETF quan trọng như Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) đang có những biến động trái chiều. Trong khi Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) đóng cửa ở mức tham chiếu và đang trong trạng thái premium thì FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) lại sụt giảm và discount khá lớn nên rủi ro vẫn còn.

Bà Le Pen, lãnh đạo Đảng Mặt trận Dân tộc Pháp, đã chính thức bắt đầu chiến dịch tranh cử Tổng thống của mình hôm chủ Nhật vừa qua bằng bài phát biểu đánh mạnh vào vấn đề toàn cầu hóa và những mối đe dọa của hoạt động nhập cư. Bà cũng cam kết rút nước Pháp ra khỏi NATO. Khá nhiều phát biểu của bà giống với những gì Tổng thống Donald Trump đã từng nói ở Mỹ.

Bà Le Pen muốn nước Pháp từ bỏ đồng Euro, một sự kiện sẽ khiến cho tương lai của đồng tiền chung châu Âu trở nên đầy nghi vấn. Bà cũng dọa sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) của Pháp. Điều này có thể khiến cho thị trường tài chính thế giới có một phen chao đảo trong tương lai.

Các ETF quan trọng như Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) đang có những biến động trái chiều. Trong khi Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) đóng cửa ở mức tham chiếu và đang trong trạng thái premium thì FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) lại sụt giảm và discount khá lớn nên rủi ro vẫn còn.

Thị trường kết thúc trong trạng thái hưng phấn, khi nhiều mã đóng cửa ở mức cao nhất ngày. Tổng số mã xanh trên chiếm chủ đạo, với 272 mã và 186 mã đỏ, thanh khoản cả hai sàn đạt gần 4,400 tỷ ...

Thị trường kết thúc trong trạng thái hưng phấn, khi nhiều mã đóng cửa ở mức cao nhất ngày. Tổng số mã xanh trên chiếm chủ đạo, với 272 mã và 186 mã đỏ, thanh khoản cả hai sàn đạt gần 4,400 tỷ đồng.

Như dự báo đầu phiên, điểm số vẫn sẽ không biến động nhiều, nhờ tác động “neo giữ” của các mã vốn hóa lớn mới lên sàn. Những cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào đà tăng của chỉ số có thể kể đến VIC, SAB, NVL, … VN-Index đóng cửa tại 710.59 điểm, tăng 2.76 điểm – tương đương 0.39%, thanh khoản đạt mức 199 triệu đơn vị, giá trị giao dịch đạt hơn 3,900 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận chiếm 13.3 triệu đơn vị, giá trị thỏa thuận đạt hơn 350 tỷ đồng.

HNX-Index đóng cửa tại 86.53 điểm, tăng 0.65 điểm – tương đương 0.76%, khối lượng giao dịch đạt hơn 47 triệu triệu đơn vị.  Trong đó giao dịch thỏa thuận đạt hơn 650 nghìn đơn vị, giá trị thỏa thuận đạt hơn 6.7 tỷ đồng.

Với kết quả khớp lệnh này, 3 phiên giao dịch gần nhất, VN-Index đang có thanh khoản cao hơn khoảng 46% so với mức trung bình 20 phiên gần nhất (khoảng 130 triệu đơn vị/phiên). Thanh khoản trên HNX cao hơn mức trung bình 20 phiên khoảng 21%.

13h45: Đảo chiều tăng, sắc xanh chiếm ưu thế

Bước sang phiên chiều, HOSE đảo chiều xanh nhờ VIC bất ngờ tăng mạnh 1 điểm, lên mức 45,400 đồng/cp, còn cách đỉnh 45,920 đông/cp không xa. SAB, VNM, NVL, MSN cũng hỗ trợ gần 2 điểm vào đà tăng của chỉ số.Giao dịch trên thị trường sôi động trở lại ở chiều mua, với sắc xanh dần chiếm ưu thế.

Ngược lại với chuyển biến tích cực từ thị trường chung, hai cổ phiếu đầu ngành thép là HPGHSG vẫn tiếp tục bị bán mạnh. Đặc biệt là HPG. Khối lượng giao dịch tính đến thời điểm hiện tại đã đạt hơn 10 triệu đơn vị. Vùng giá giao dịch phổ biến quanh ngưỡng 42,000 đồng/cp.

HSG bước đầu có tín hiệu tạo đỉnh trung hạn khi hình thành đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, chờ tín hiệu tạo đáy thấp hơn để xác nhận đảo chiều xu thế tăng. Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy sức mạnh tương đối của HSG đã giảm đi đáng kể, RSI đã nằm dưới ngưỡng 50.

Tiếp diễn nỗ lực của phiên sáng, VCS quay lại vùng giá 149,900 đồng/cp, chưa chính thức vượt đỉnh tháng 10. Cùng nhóm vật liệu xây dựng có NNC cũng bất ngờ tăng trần vào phiên chiều, EPS 2016 đạt 11,400 đồng, cổ phiếu đang giao dịch quanh mức giá 78,000 đồng/cp.

Phiên sáng: Tiếp tục giằng co

Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, HOSE đóng cửa tại 706.19 điểm, giảm 1.64 điểm – tương đương mức giảm 0.23%, thanh khoản vẫn ở mức cao đạt mức 108.6 triệu đơn vị. HNX đóng cửa tại 86.16 điểm, tăng nhẹ 0.28 điểm – tương đương mức tăng  0.33%, khối lượng giao dịch đạt hơn 25 triệu đơn vị khớp lệnh.

Tác nhân gây giảm điểm lớn nhất đến từ nhóm ngân hàng: VCB (đóng góp 0.483 điểm), CTG (0.5 điểm), BID (0.382 điểm). Ngoài ra HPG cũng gây áp lực giảm điểm lớn lên VN-Index với 0.830 điểm.

Sắc xanh trên thị trường chủ yếu đến từ nhóm vật liệu xây dựng (gạch, đá xây dựng, đá ốp lát, xi măng, …) và nhóm bất động sản – xây dựng – hạ tầng: C32, CVT, VCS, BCC, NNC, PTB, KSB; DXG, VCG, LHG, HBC, CTD, … Dự báo phiên chiều sẽ tiếp tục diễn biến giằng co và không có nhiều biến động về điểm số.

10h30: Vật liệu xây dựng và bất động sản giữ nhịp

Hầu hết các mã thuộc nhóm vật liệu xây dựng – xây dựng – bất động sản đều cho đà tăng tốt. Đại diện cho nhóm vật liệu xây dựng có C32 – CVT – KSB – VCS – PTB đều đang cho đà tăng tích cực.

C32 đã ghi nhận mức tăng 20% kể từ vùng đáy 44,000đ/cp, hiện tại đang giao dịch quanh ngưỡng 53,000đ/cp, thanh khoản trung bình 20 phiên tăng gần 57% so với vùng đáy. Kháng cự gần nhất là vùng giá 55,000đ/cp.

Hai đại diện “sừng sỏ” nhất của nhóm cổ phiếu tăng trưởng là CTD và VCS đều lần lượt quay lại vượt đỉnh tháng 10/2016 – cũng là vùng đỉnh của thị trường. VCS đang giao dịch quanh vùng giá 149,000 đồng/cp, còn cách vùng đỉnh 150,000 đồng/cp không xa. Vượt qua ngưỡng này, nhiều khả năng VCS tiếp tục cho hành trình tăng giá ấn tượng như CTD. Trước đó, công ty cũng đặt kế hoạch kinh doanh 2017 với mức tăng trưởng trung bình 25%, LNTT đạt 1000 tỷ đồng.

Nhóm penny và small cap ấn tượng có bộ đôi HAG - HNGFLC vẫn tiếp diễn đà tăng tích cực. Kể từ vùng đáy gần nhất, FLC đã tăng hơn 30%, chưa có dấu hiệu ngừng nghỉ. Được hậu thuẫn bởi giá cao su Thế giới và các thông tin tích cực từ việc được cơ cấu nợ, HAG – HNG ghi nhận mức tăng hơn 50% trong vòng 1 tháng qua.

9h30: Tiếp tục điều chỉnh, dòng thép giảm mạnh

Mở cửa phiên giao dịch buổi sáng, thị trường chung tiếp tục cho sắc đỏ nhẹ với sự điều chỉnh tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu cao su, cổ phiếu thép và một số mã tăng nóng thời gian qua như dự báo.

Cập nhật đến 9h30 sáng, chỉ số sàn HOSE giảm nhẹ 2.11 điểm (+0.29%). HNX tăng nhẹ 0.19 điểm (+0.22%). Thanh khoản đầu giờ vẫn ở mức khá cao với hơn 22 triệu đơn vị khớp lệnh trên HOSE và 8 triệu khớp lệnh trên HNX.

Trong nhóm thép, HPG và HSG đang là 2 cổ phiếu cho đà giảm mạnh nhất, dưới ảnh hưởng của một số thông tin: HPG lên kế hoạch phát hành thêm 250 triệu cổ phiếu tỷ lệ 10%, chia cổ tức bằng cổ phiếu năm 2016 tỷ lệ  50%, cổ tức 2017 tỷ lệ 30% để huy động vốn đầu tư vào dự án tại Dung Quất.

Ở chiều tăng mạnh, CTD, VCS và HBC vẫn là 2 điểm sáng đáng chú ý.

Xây nền giá mới

VN-Index chinh phục vùng đỉnh 690 điểm một cách nhẹ nhàng và gần như chưa có một nhịp điều chỉnh chính thức nào, sau khi vượt qua ngưỡng này.

Ở những phiên giao dịch “yếu đuối” nhất, chỉ số chỉ hầu như đi ngang quanh ngưỡng 700 điểm. Nhà đầu tư đang dần làm quen với những bluechip mới (mà trước đây đám đông cho rằng sự xuất hiện của chúng “gây nhiễu” chỉ số). MWG, SAB, BHN hay ROS, NVL dần trở nên quen thuộc và được chấp nhận như một phần của thị trường. Những cổ phiếu này lại đang thể hiện vai trò neo giữ điểm số khá tốt trong các phiên đỏ điểm, gánh đỡ tương đối áp lực giảm từ VNM, VCB, BID, CTG, GAS, …

Phiên giao dịch 20/02/2017 được dự báo sẽ tiếp diễn động thái chốt lời trên cả hai sàn, đặc biệt ở những nhóm mã đã tăng mạnh trong thời gian qua: nhóm cao su thiên nhiên, nhóm thép, nhóm đầu cơ thị giá thấp, … và một số cổ phiếu đặc thù khác. Tuy nhiên, nhiều khả năng điểm số vẫn sẽ không biến động nhiều, nhờ tác động “neo giữ” của các mã vốn hóa lớn mới lên sàn. Vùng hỗ trợ gần nhất của VN-Index là 700+/-2.

Thanh khoản chung trên cả hai sàn có sự gia tăng khá cao trong vòng 2 tuần trở lại đây. Đặc biệt, phiên giao dịch 16/02, khối lượng khớp lệnh trên HSX đã tăng khoảng 48% so với mức trung bình 20 phiên gần nhất. HNX đạt mức thanh khoản cao hơn 73% so với trung bình 20 phiên. Với mức thanh khoản này, diễn biến chốt lời trong ngắn hạn là cần thiết để thị trường có bước đi vững chãi hơn.

Một số cổ phiếu đáng chú ý trong tuần: Hiện tại có PTB đang là một trong những cổ phiếu có tín hiệu tăng giá khá mạnh, với các chỉ báo kỹ thuật đều đang ở vùng quá mua, RSI đã vượt lên trên ngưỡng 80. Thông thường, đây cũng là vùng cổ phiếu cho đà tăng giá shock nhất. Trước đó, PTB cũng có quá trình tích lũy ngang khoảng 4 tháng, biên độ điều chỉnh rất hẹp (khoảng 5 – 7%). Trong bối cảnh hầu hết các mã đồng ngành ghi nhận mức điều chỉnh từ 15 – 30%.

PTB cũng đặt kế hoạch kinh doanh 2017 ấn tượng, với doanh thu 4662 tỷ (+27.4% so với thực hiện 2016) và lợi nhuận trước thuế 428 tỷ (+28% so với thực hiện 2016). Trước đó, năm 2016, PTB chỉ đặt kế hoạch kinh doanh với doanh thu tăng trưởng +16% và lợi nhuận trước thuế tăng 4% so với thực hiện 2015. Trong vòng 4 năm gần nhất, doanh nghiệp đều vượt kế hoạch kinh doanh đề ra.

HNX-Index là chỉ số duy nhất kết phiên tăng điểm, nhưng chung cuộc, chỉ số này vẫn giảm nhẹ 0.19% so với tuần trước. Ngược lại, dù đóng cửa giảm 1.52 điểm, VN-Index vẫn xác lập tuần tăng thứ 7 liên ...

HNX-Index là chỉ số duy nhất kết phiên tăng điểm, nhưng chung cuộc, chỉ số này vẫn giảm nhẹ 0.19% so với tuần trước. Ngược lại, dù đóng cửa giảm 1.52 điểm, VN-Index vẫn xác lập tuần tăng thứ 7 liên tiếp tính từ cuối tháng 12 năm 2016.

Có thể nhận thấy, việc điều chỉnh trong phiên này hoàn toàn bình thường và không quá lo ngại đối với xu hướng tăng điểm đang hiện hữu. Tiền chốt lãi vẫn được giữ lại trong thị trường, thể hiện ở sự luân phiên tăng điểm giữa các nhóm cổ phiếu cũng như thanh khoản tiếp tục đạt mức cao ấn tượng.

Kết thúc tuần, VN-Index về đứng tại 707.83 điểm, tăng 0.58%, giá trị giao dịch bình quân toàn thị trường đạt mức 3933.8 tỷ đồng/phiên, tiếp tục tăng 14.14% so với tuần giao dịch trước đó.

14h15: HNX-Index xanh trở lại

Lực cầu tăng lên đôi chút đang giúp các chỉ số hồi phục phần nào mặc dù mới duy nhất HNX-Index trở lại mức trên tham chiếu.

Hai câu chuyện khác nhau nhưng HBCTCM đều đang có điểm chung là thu hút được lượng cầu lớn và tăng mạnh gần hết biên độ. Với HBC, đó là KQKD năm 2016 tăng đột biến, gấp 7 lần so với năm 2016 và tiếp tục hưởng lợi nhờ sự sôi động của thị trường bất động sản trong năm 2017. Ngược lại, TCM lại là điển hình của sự hồi phục từ đáy khủng hoảng khi LNST ước tính trong năm 2017 của TCM đạt 178 tỷ đồng, tăng 56% so với mức thực hiện của năm 2016.

Tương tự TCM, cổ phiếu của Sacombank là STB cũng có sự tăng trưởng mạnh mẽ sau quá trình cơ cấu, sáp nhập. Ngoài ra, một số thông tin về việc bán cho cổ đông chiến lược với giá cao hơn đáng kể so với giá thị trường cũng được cho là động lực của cổ phiếu này.

14h20, toàn thị trường có gần 200 triệu cổ phần được giao dịch, giá trị mua bán ghi nhận mức 3,632 tỷ đồng. VN-Index vẫn đang giảm gần 3 điểm so với mức đóng cửa phiên liền trước.

13h20: Đà giảm gia tăng

Sau thời gian nghỉ trưa, lệnh bán được tung ra nhanh hơn ở các mức giá thấp hơn đang kéo chỉ số thị trường quay đầu giảm điểm khá nhanh. VN-Index (-2.55 điểm) và Upcom-Index (-0.02 điểm) đã giảm trở lại trong khi HNX-Index chỉ còn tăng nhẹ.

Trong top10 vốn hóa sàn HSX, chỉ duy nhất ROS vẫn giữ được giá xanh, các cổ phiếu còn lại đều có tín hiệu không mấy tích cực.

Nhóm cổ phiếu thép, ngoại trừ POM (+6.84%) tiếp tục gặp khó khi lực cung áp đảo và phần lớn đều giảm mạnh trên 2%.

Thanh khoản đang tăng dần khi giá giảm tiếp tục là thử thách cho khả năng hồi phục của thị trường.

10h30: Giảm điểm nhưng không hoảng loạn

Chưa có nhiều khởi sắc hơn cho thị trường, dòng tiền tiếp tục tập trung tại các nhóm cổ phiếu cao su thiên nhiên như PHR, DPR hay Xây dựng như HBC và CTD, trong khi đó, ngân hàng, tôn thép, dầu khí chứng kiến sự phân hóa khá rõ nét khi HSG, HPG, giảm giá trái ngược với các cổ phiếu TLH, POM đang tăng giá khá mạnh.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán có dấu hiệu khởi sắc với 2 mã đầu ngành là SSI, HCM tăng điểm, ở phần còn lại, AGRSHS có thanh khoản khá tốt nhưng giá chỉ quanh tham chiếu.

Tại thời điểm 10h40, VN-Index giảm nhẹ 0.16 điểm, 2 chỉ số còn lại là HNX-Index và Upcom-Index lần lượt tăng 0.36%, tương ứng 0.31 điểm và 0.09%. Thanh khoản toàn thị trường đạt mức khá với 96.1 triệu đơn vị trao tay, giá trị giao dịch tương đương mức 1,751 tỷ đồng.

9h30: Ngân hàng phân hóa

Mở cửa với khá nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn giảm nhẹ dãn đến việc VN30-Index khởi đầu thấp hơn tham chiếu. Mặc dù vậy, cung cầu vẫn ở thế cân bằng, thanh khoản toàn thị trường duy trì ở mức khá với hơn 300 tỷ đồng giá trị giao dịch.

Trong nội bộ nhóm ngân hàng, ACB, VCB tăng giá trở lại trong khi STB, CTG, SHBMBB vận động quanh tham chiếu. Đáng chú ý, sau phiên dao động rất mạnh hôm qua (tăng kịch trần sau đó đóng cửa giảm kịch sàn) EIB đã tăng trở lại một cách ngoạn mục khi tăng giá gần 5%.

Cổ phiếu dầu khí tăng nhẹ trở lại trong khi nhóm cổ phiếu thép có khởi đầu không như mong đợi còn bộ đôi HAG, HNG cũng dần lấy lại mức giá xanh thường thấy như trong các phiên giao dịch gần đây.

Đỉnh ngắn hạn?

Thị trường bất ngờ bị bán mạnh trong phiên chiều ngày 16/02 đang làm dấy lên lo ngại về khả năng tạo đỉnh ngắn hạn khi giá giảm đi kèm volume tăng cao. Với giá trị giao dịch đạt 4,407 tỷ đồng, thanh khoản thị trường có sự nhảy vọt 12.24% so với phiên trước và là mức cao nhất trong gần 5 tháng trở lại đây.

Nhóm cổ phiếu đang dẫn dắt thị trường giai đoạn này là nhóm ngân hàng có biểu hiện đuối sức thấy rõ khi ngoại trừ STB vẫn tăng điểm tốt, CTG và MBB mất gần hết thành quả có được trong buổi sáng trong khi ACB, VCB, BID thậm chí đóng cửa ở các mức giá thấp nhất trong phiên.

Các trụ cột khác như VNM, VIC, BVH, HPG, hay là cả chỉ số VN-Index, … hầu hết đều có diễn biến tương tự khi lực bán tăng cao ở cuối phiên, ép giá xuống thấp hơn tham chiếu.

Việc đoán đỉnh trong một xu hướng tăng luôn là điều không cần thiết và không dễ thực hiện, tuy nhiên, dự trù các kịch bản thận trọng khi thị trường lên cao lại là việc nên làm để đảm bảo an toàn cho danh mục, đồng thời bảo vệ thành quả vừa kiếm được. Thông thường, sau một giai đoạn tăng giá liên tục, hành động bán ra chốt lời luôn rất dễ được các nhà đầu tư thực hiện./.

Dòng tiền tiếp tục diễn ra sôi động trong phiên chiều, đặc biệt chảy mạnh vô nhóm các cổ phiếu lớn đưa VN-Index bứt phá mạnh vượt ngưỡng 710 điểm để tiếp tục quá trình chinh phục ...

Dòng tiền tiếp tục diễn ra sôi động trong phiên chiều, đặc biệt chảy mạnh vô nhóm các cổ phiếu lớn đưa VN-Index bứt phá mạnh vượt ngưỡng 710 điểm để tiếp tục quá trình chinh phục mốc kháng cự 720 điểm.

Kết thúc giao dịch, VN-Index tăng 5.31 điểm, tương ứng 0.75% lên 711.57 điểm. Còn HNX-Index tăng 0.12 điểm, tương ứng 0.14% lên 86.32 điểm. Khối lượng khớp lệnh toàn thị trường đạt hơn 191 triệu đơn vị, tương ứng hơn 3,273 tỷ đồng.

Sắc xanh đã lan tỏa rộng hơn trong phiên chiều. Đặc biệt là trên HOSE khi độ rộng trong phiên chiều đã được nới rộng lên 161 mã tăng/ 84 mã giảm. Tuy vậy, điểm nhấn của cả chiều nay vẫn thuộc về VIC khi liên tục được nâng lên các bước giá mới và kéo VN-Index tăng đến 0.321%, trong khi các mã trụ còn lại đã chững lại đà tăng.

Rất nhiều nhóm ngành ghi nhận phiên bứt phá mạnh, nổi bật như Bất động sản, Công nghệ thông tin, Sản phẩm cao su, Nông-lâm-ngư và Ngân hàng đều kết phiên tăng hơn 1%. Trong đó, nhóm cổ phiếu Bất động sản nổi bật hơn cả với ảnh hưởng tích cực nhất từ VIC, cùng với đó là các mã vốn hóa vừa và nhỏ cũng ghi nhận sự bứt phá mạnh như BII, QCG, TIX, UDC, VPH

Khối ngoại phiên hôm nay mua ròng trên HOSE với hơn 100 tỷ đồng, với VNM, KDH, DRC, VIC, VCB… là các cổ phiếu được giao dịch mạnh.

14h: Nỗ lực bứt phá

Sau khi quay trở lại xu hướng tăng điểm cuối phiên sáng, VN-Index vẫn đang nỗ lực để đạt những cột mốc cao hơn. Đến 14h, VN-Index tăng hơn 5.36 điểm, tạm giao dịch quanh mức 711.62 điểm. HNX-Index cũng đang hồi mạnh trở lại, hiện tạm đứng ở mức 86.40 điểm, cách mở cửa 0.20 điểm.  

Cục diện thị trường không có nhiều thay đổi khi nhóm Large Cap vẫn đang là tâm điểm thị trường với lực đỡ chính từ ông lớn Bất động sản là VIC (+4.70%) cùng nhóm Ngân hàng với CTG (+0.14%), VCB (+0.112%), BID (+0.043%).

Bên cạnh nhóm Large Cap, đà tăng điểm hiện cũng lan truyền sang tất cả các nhóm Market Cap. Mid Cap và Small Cap lần lượt tăng 0.43% và 0.54% trong khi nhóm Micro Cap cũng nằm trong xu hướng tăng điểm với toàn thị trường.

 Nhóm ngành Bất động sản vẫn đang dẫn đầu thị trường với các đại diện VIC, NLG…Riêng NLG đang rung lắc khá mạnh trước ngưỡng kháng cự mạnh 23,000. Tuy vậy, với các chỉ báo MACD và nhóm Momentum vẫn cho tín hiệu khả quan thì kỳ vọng cổ phiếu này sẽ vượt cản thành công trong thời gian tới.

Nhóm cổ phiếu Nhựa – Hóa chất phân hóa khá mạnh với AAA, BMP tăng điểm trong khi NTP, DNP giảm điểm. AAA là đại diện nổi bật nhất khi đang gia tăng hơn 2.7% và đang test lại cận trên kênh giá giảm. Với khối lượng khớp lệnh khá sôi động khi duy trì trên SMA20 thì xác suất thành công hiện tại là khá cao.

Hiện tại, đã có 209 mã tăng giá (34 mã kịch trần) và 160 mã giảm điểm (15 mã kịch sàn). Số lượng mã không giao dịch hoặc đứng giá là 287 mã.

Đến thời điểm này, đã có hơn 150 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công với giá trị lên tới 2,575 tỷ đồng.

Phiên sáng: VN-Index tiệm cận mốc 710 điểm

Đà tăng lan tỏa rộng hơn trên cả hai sàn vào cuối phiên sáng, đặc biệt nhóm cổ phiếu Large Cap tăng khá mạnh đã giúp chỉ số VN-Index có thời điểm vượt lên trên mốc 710 điểm.

Cụ thể, VN-Index tăng 3.06 điểm trong phiên sáng, hay 0.43% để tạm dừng tại 709.32 điểm. HNX-Index thì giảm 0.02% để dừng tại mốc 86.18 điểm.

Nhóm Ngân hàng vẫn là trụ đỡ chính của phiên sáng với sự bổ sung của BID ở phía tăng điểm. Bên cạnh đó, các trụ khác vẫn duy trì đà tăng ổn định như CTG (+2.68%), VCB (+0.78%) đang giúp VN-Index bứt tốc khá nhanh trong thời gian cuối phiên sáng. Các Large Cap khác cũng đang giao dịch khá ấn tượng như VIC, VNM, MSN, ROS, NVL… cũng là điểm nhấn của thị trường trong phiên sáng.

Về nhóm ngành, nhóm Bất động sản tăng 1.89%, dẫn đầu thị trường với VIC là mã nổi bật nhất (+2.59%) và NLG, PDR cũng không ngoại lệ khi bật tăng cao hơn. Ngành Sản phẩm Cao su xếp thứ hai với mức tăng 1.78%. Nhóm Công nghệ cũng nới rộng đà tăng lên 1.20%.

Nhóm May mặc cũng gây chú ý với GIL (+1.58%) và TCM (+2.85%). Trong khi TCM đã vượt lên khỏi kênh giá giảm dài hạn thì GIL đang trong giai đoạn hình thành mẫu hình Double Bottom. Mục tiêu ngắn hạn là đỉnh tháng 1/2017 và nếu vượt qua thì 56,000 sẽ là mức giá mục tiêu của GIL trong thời gian tới.

Nhóm đầu cơ cũng đáng chú ý khi đồng loạt tăng trần như ATG, CDO, UDC, DST, HKB

Tổng khối lượng giao dịch trên cả hai sàn phiên sáng đạt hơn 99 triệu đơn vị, tương ứng 1,760 tỷ đồng, giảm 18 so với phiên sáng hôm qua.

Khối ngoại mua ròng trên HOSE trong phiên sáng nay với hơn 20 tỷ đồng. Bên cạnh VNM được mua ròng hơn 13.4 tỷ đồng thì DRC cũng gây chú ý khi được khối ngoại giao dịch khá sôi động, với lực bán ròng gần 2 tỷ đồng.

10h25: Cổ phiếu Công nghệ gây chú ý

Sự phân hóa của nhóm bluechips đang là lực cản lớn nhất thị trường hiện tại khi kìm hãm khả năng bứt phá của VN-Index. Trong khi đó, nhóm ngành Công nghệ đang gây chú ý với đà bứt tốc khá mạnh.

Sau nhịp tăng mạnh đầu phiên, VN-Index nhanh chóng trở lại với xu thế giằng co với tác động chính từ sự phân hóa của rổ VN30. Trong đó, GAS đã thay thế vai trò của BHN đầu phiên khi kéo VN-Index giảm 0.036%.

Nhóm cổ phiếu ngành Công nghệ đang gây chú ý khi bứt tốc 0.74%. Tuy vậy, sắc xanh không có sự lan tỏa mà chỉ tập trung ở vài cổ phiếu như SGT, SAM, DST… Trong đó, SGT là trụ chính với chuỗi tăng trần đang kéo dài qua 9 phiên liên tiếp. DST cũng gia tăng khá tốt với thanh khoản khá và hiện đang test lại SMA20. Nếu vượt qua thành công thì xu hướng ngắn hạn có thể thay đổi trong thời gian tới.

Trái ngược với nhóm Công nghệ, nhóm cổ phiếu Thép đang giao dịch khá tiêu cực với sắc đỏ chiếm ưu thế. Điều này là khá dễ hiểu khi nhóm cổ phiếu này đang tiệm cận các vùng kháng cự mạnh sau chuỗi tăng mạnh thời gian qua. Nổi bật trong đó là TLH đang thoái lui với thanh khoản giảm dần đều khi chạm mức giá mục tiêu của mẫu hình tam giác được hoàn thành vào cuối tháng 1 vừa qua. Các chỉ báo Momentum cũng cho tín hiệu bán nên rủi ro điều chỉnh đang gia tăng trở lại.

Tính đến 9h21, chỉ số VN-Index tăng 0.24%, dừng tại 707.99; trong khi HNX-Index giảm nhẹ 0.14%, đang giao dịch tại 86.07 điểm.

Mở cửa: Tăng nhẹ đầu phiên

Các chỉ số thị trường mở cửa trong sắc xanh nhờ nhóm cổ phiếu trụ cột đồng thuận trở lại. Trong đó, nhóm Ngân hàng gây chú ý khi trở thành lực đỡ chính trên cả hai sàn.

Tình trạng phân hóa vẫn đang diễn ra ở nhóm cổ phiếu Bluechips, tuy vậy áp lực lên VN-Index hiện tại vẫn chưa đáng kể khi lực bán vẫn chưa quá mạnh. Hỗ trợ tốt nhất cho thị trường lúc này là nhóm Ngân hàng với các đại diện CTG, VCB, EIB, MBB. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ đáng chú ý từ đại diện ngành Thép là POM khi nhanh chóng kịch trần sau phiên ATO. Cổ phiếu này đã tăng trần 7 phiên liên tiếp sau khi công bố KQKD năm 2016 với kết quả lợi nhuận gấp hơn 10 lần cùng kỳ.

Ở chiều ngược lại, BHN vẫn đang ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường khi giảm giá gần 1.7%.  Cổ phiếu này đã giảm tốc điều chỉnh đáng kể và liên tục đi ngang sau khi chạm hỗ trợ 111,000.   

Trên HNX, ACB đang là đại diện nổi bật nhất khi kéo HNX-Index gia tăng 0.065%. Cổ phiếu này đang giằng co mạnh với thanh khoản sụt giảm khi tiệm cận vùng kháng cự 23,800-25,300. Độ rộng trên sàn này hiện đang nghiêng nhẹ về phía tăng điểm với 53 mã tăng/ 42 mã giảm.

Về thị trường tài chính thế giới, buổi điều trần với Quốc hội của FED diễn ra ngày hôm qua đã gia tăng cao hơn khả năng FED sẽ nâng lãi suất trong thời gian tới khi tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ đang đạt mức vừa phải trong lúc thị trường việc làm tăng trưởng mạnh và lạm phát dần tiến tới mục tiêu 2%. Thị trường đã ngay lập tức phản ứng với thông tin này khi lợi suất trái phiếu Chính phủ nhanh chóng nhảy vọt trước kỳ vọng nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 3/2017.

Đến 9h36, chỉ số VN-Index tăng 0.18%, dừng tại 707.54; trong khi HNX-Index tăng 0.21%, đang giao dịch tại 86.38 điểm.

Các thống kê cho thấy dù không có sụt giảm mạnh xảy ra nhưng bên bán đang chiếm ưu thế tương đối so với bên mua.

Các thống kê cho thấy dù không có sụt giảm mạnh xảy ra nhưng bên bán đang chiếm ưu thế tương đối so với bên mua.

VN-Index kết phiên giao dịch tăng 0.36 điểm tương đương 0.05% lên mức 706.26 điểm. HNX-Index giảm 0.27% xuống mức 86.19 điểm.

Độ rộng toàn thị trường khá bi quan với 209 mã tăng điểm và 226 mã giảm điểm. Ưu thế đang nghiêng về bên bán.

Giá trị khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn 3,408 tỷ đồng. VN-Index ở trạng thái giằng co mạnh trong hầu hết thời gian giao dịch. Trong những phiên gần đây, khối ngoại lướt sóng khá mạnh nhưng nhìn chung vẫn mua ròng nhẹ.

Đáng chú ý nhất trên sàn HOSE là nhóm cổ phiếu Nông – Lâm – Ngư. Các mã như HAG, HNG, NSC... đã giúp thị trường trụ vững. Đặc biệt, HAG đang đứng trước cơ hội phá vỡ hoàn toàn vùng đỉnh cũ tháng 11/2016. Nếu tín hiệu này xuất hiện thì xu hướng giảm giá dài hạn có thể bị đảo ngược. 

SAB cũng có phiên giao dịch tích cực. Khối ngoại mua mạnh SAB nên cổ phiếu này đang hướng đến mục tiêu tăng trưởng mới.

Các cổ phiếu Vật liệu Xây dựng cũng đang có dấu hiệu hồi phục mạnh. HPG, HSG, VIS, NKG... đều có lực mua tốt và duy trì trạng thái tích cực đến hết phiên. Tuy nhiên, khối ngoại lại bán ròng khá mạnh nhóm này khá nhiều nên nhà đầu tư cần lưu ý.

Các cổ phiếu Ngân hàng được khối ngoại mua ròng đều tăng như STB, CTG, BID. Còn lại như VCB, MBB đều điều chỉnh nhẹ.

Khác với VN-Index, HNX-Index điều chỉnh và thường xuyên ở trạng thái giảm trong phiên giao dịch hôm nay. Tuy nhiên, khối ngoại lại mua ròng khá mạnh trên sàn này.

Dòng Dầu khí trên HNX có biểu hiện trái chiều. Các mã PGS, PVB đều tăng tốt; trong khi PVC, PVS duy trì quanh mốc tham chiếu.

KLF duy trì đà tăng đến cuối phiên với khối lượng khá cao và nằm trên mức trung bình 20 phiên. Có khá nhiều nhà đầu tư bắt đáy tại vùng đáy cũ trung hạn 1,800-2,300.

Khối ngoại mua ròng 4.35 tỷ đồng trên HOSE và 13.19 tỷ trên HNX.

14h: Nhóm Bảo hiểm và Chế biến thủy sản sụt giảm

Nhóm cổ phiếu Vật liệu Xây dựng đã tăng trưởng trở lại trong khi nhóm ngành Bảo hiểm và Chế biến Thủy sản vẫn chưa phục hồi được.

Trên HOSE, ngoài các cổ phiếu Nông – Lâm – Ngư thì ngành Vật liệu Xây dựng cũng khá tích cực với điển hình là mã HPG, HSG, NKG, VIS...

Riêng HSG thì có thể dễ dàng nhận thấy khối lượng tăng trưởng khá đều và ổn định trong những tuần gần đây chứng tỏ dòng tiền đang quay trở lại.  

Nhóm Bảo hiểm khá bi quan với sự đi xuống đồng loạt của BVH, PGI, VNR, PTI...

Trên HNX, bên cạnh PVB thì một thành viên khác của nhóm Dầu khí là PGS cũng đang quay trở lại đà tăng. Kể từ sau khi test lại thành công vùng hỗ trợ 15,000-16,000, giá đã tăng trưởng lên tục.

Nhóm Xây dựng, Bất động sản trên HNX nhìn chung cũng không tốt khi mà CEO, TEG, HUT... đều có điều chỉnh.

KLF đang hồi phục mạnh và là một trong những mã đáng chú ý nhất. Khối lượng giao dịch tính đến thời điểm này đã vượt mức trung bình 20 phiên nên KLF được nhà đầu tư rất quan tâm và kỳ vọng kịch bản cuối tháng 11/2016 sẽ lắp lại.

Tính tới 14h, VN-Index ở mức 706.04 điểm tương ứng mức tăng 0.02%, HNX-Index giảm 0.38% xuống mức 86.10 điểm.

Phiên sáng: Giảm trở lại

Nhờ sự tăng trưởng của nhóm Nông – Lâm – Ngư nên sàn HOSE không biến động bi quan như HNX trong phiên giao dịch buổi sáng. 

Kết phiên sáng, VN-Index xuống mức 705.81 điểm giảm nhẹ 0.01% so với tham chiếu; HNX-Index dừng tại mức 85.97 điểm, giảm 0.53%.

Độ rộng thị trường khá bi quan với 172 mã tăng điểm và 221 mã giảm điểm. Ưu thế đang nghiêng về bên bán khá nhiều.

Trên HOSE, sự tích cực và bứt phá của một số mã Nông – Lâm – Ngư như HAG, HNG, NSC... đã giúp thị trường trụ vững. Đặc biệt, HAG đang đứng trước cơ hội phá vỡ hoàn toàn vùng đỉnh cũ tháng 11/2016. Nếu tín hiệu này xuất hiện thì xu hướng giảm giá dài hạn có thể bị đảo ngược.

Nhóm cổ phiếu ngành Vật liệu Xây dựng giữ vững đà tăng. Giá HPG đã vượt qua đỉnh cũ tháng 01/2017 nên xu hướng tăng được củng cố. Mục tiêu của cổ phiếu này trong thời gian tới là vùng 47,000-48,000.

Nhóm Ngân hàng phân hóa khi mà CTG, BID vẫn giữ sắc xanh trong khi MBB, VCB đều đang điều chỉnh.

Các mã DST, PVB đột ngột tăng trần sau thời gian dài điều chỉnh, tích lũy là điểm nhấn quan trọng trên HNX.

KLF, VND, HUT, PVS, ACB vẫn đang là tâm điểm của sàn HNX. Riêng PVS và VND khối ngoại giao dịch khá mạnh.

Thanh khoản toàn thị trường duy trì khá khi đạt 137 triệu đơn vị và giá trị đạt 2,181 tỷ đồng.

10h30: Cổ phiếu Nông – Lâm – Ngư tăng trưởng tốt

Thị trường biến động phức tạp và phân hóa mạnh. Nhóm cổ phiếu Nông – Lâm – Ngư tăng trưởng trong khi nhóm SX Thiết bị, Máy móc sụt giảm.

Trên HOSE, nhóm cổ phiếu Nông – Lâm – Ngư vẫn duy trì đà tăng tốt và khá nổi bật, điển hình như HAG, HNG, NSC, DPR...

Đặc biệt HAG đã test lại thành công vùng đáy cũ tháng 09/2016 (tương đương vùng 4,900-5,200) và tăng trưởng trở lại. Mặc dù đang test lại đỉnh cũ tháng 11/2016 nhưng vẫn tăng rất mạnh với dư mua lớn.

Nhóm cổ phiếu ngành Vật liệu Xây dựng cũng khá tích cực với sự hồi phục của HSG, HPG,... Đặc biệt, HPG đã vượt qua đỉnh cũ tháng 01/2017 nên xu hướng tăng được củng cố.

Khối ngoại tiếp tục mua và bán cùng lúc CTG, HSG, SSI, VNM với giá trị khá lớn. Tuy nhiên, nhìn chung xu hướng đều đang là mua ròng nên rủi ro không cao.

Trên HNX, cổ phiếu BCC, thuộc nhóm Vật liệu Xây dựng , cũng tăng trưởng khá tốt. KLF hiện đang tăng với khối lượng giao dịch ở mức trung bình. Vùng đáy cũ 1,800-2,300 đã hỗ trợ tốt và giá đang tăng mạnh trở lại.

Điểm bất ngờ lớn nhất là PVB tăng trần sau nhiều tháng tích lũy với khối lượng thấp.

Độ rộng toàn thị trường khá yếu với 172 mã tăng điểm và 189 mã giảm điểm. Đến thời điểm này đã có 94.36 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công với giá trị hơn 1,431 tỷ đồng.

Mở cửa: Nhiều áp lực trái chiều

Vàng và dầu đều có điều chỉnh giảm khá mạnh. Tuy nhiên, việc giá trị thị trường của S&P 500 vượt mốc 20 ngàn tỷ USD lại là một yếu tố khá tích cực. Các áp lực trái chiều dự kiến sẽ khiến cho thị trường chứng khoán Việt Nam biến động phức tạp trong ngắn hạn.

Các hợp đồng vàng tương lai chứng kiến phiên sụt giảm mạnh nhất trong tháng vào ngày thứ Hai do đà leo dốc của đồng USD và chứng khoán Mỹ đã làm giảm tính hấp dẫn của kim loại quý trong ngắn hạn.

Các hợp đồng dầu thô tương lai cũng quay đầu giảm mạnh trong ngày thứ Hai khi những lo ngại về đà leo dốc của sản lượng dầu tại Mỹ đã kéo giá dầu giảm lần đầu tiên trong 4 phiên vừa qua. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến triển vọng của nhóm cổ phiếu Dầu khí trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Việc giá trị thị trường của S&P 500 vượt mốc 20 ngàn tỷ USD là một yếu tố khá tích cực. Các ETF quan trọng như Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) đều tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tuy nhiên, Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) đang trong trạng thái discount khá lớn nên rủi ro vẫn còn.

VN-Index đang khởi đầu trong giằng co khi nhóm Large Cap tiếp tục phân hóa khá mạnh. Cụ thể PVD, GAS đang là những mã giảm chủ yếu do ảnh hưởng tiêu cực từ giá dầu.

Bộ đôi HAG, HNG vẫn tiếp tục đà tăng cùng với nhóm Nông – Lâm – Ngư. Đây cũng là nhóm ngành tăng trưởng tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Ông lớn ngành Bia SAB vẫn đang trong quá trình tích lũy cho một đợt tăng trưởng mới trong vùng 207,000-220,000. Mã BVH cũng tiếp tục đà tăng và hình thành mẫu hình Three White Candles khá tích cực.

Trên HNX, KLF tăng nhẹ với khối lượng trung bình. Nếu sụt giảm trở lại, vùng đáy cũ 1,800-2,300 sẽ tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ mạnh.

Tính tới 9h30, VN-Index đang tăng nhẹ 0.11% giao dịch ở mức 706.65 điểm trong khi HNX-Index giảm 0.24% và giao dịch tại mức 86.22 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, thị trường tiếp tục duy trì được đà tăng ấn tượng với VN-Index đóng cửa sát 706 điểm, HNX-Index lên 86.43 điểm và UPCoM-Index cũng đã tăng nhẹ ...

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, thị trường tiếp tục duy trì được đà tăng ấn tượng với VN-Index đóng cửa sát 706 điểm, HNX-Index lên 86.43 điểm và UPCoM-Index cũng đã tăng nhẹ trở lại.

Hồ trợ toàn thị trường phiên giao dịch đến từ nhóm Mid Cap (+1.34%) trong khi nhóm Large Cap có dấu hiệu suy yếu bởi áp lực chốt lời vẫn diễn ra ở nhóm này.

Xét về nhóm ngành thì khai khoáng có mức tăng khá ấn tượng, đạt 4.27% bởi GAS, PVD, PVB, PVS, PVC... đều tăng khá mạnh. Nhóm bất động sản có DXG, NLG, KDH, TDH, đặc biệt FLC tăng kịch trần nhưng chỉ số ngành chỉ tăng nhẹ bởi còn nhiều ông lớn giảm điểm như KBC, SCR, PPI, OGC, DRH...

Nhóm cổ phiếu nóng vẫn thể hiện bộ mặt tích cực trong phiên như ATG, CDO, HAR, VHG, AGR,...

Tổng khối lượng giao dịch cả hai sàn hôm nay đạt 3,216 tỷ đồng, giảm nhẹ so với phiên giao dịch cuối tuần trước nhưng vẫn ở mức cao. Khối ngoại hôm nay có phiên mua ròng nhẹ.

14h: Ấn tượng FLC

Giao dịch khá sôi động đang diễn ra ở cổ phiếu FLC khi cổ phiếu này khớp hơn 20 triệu đơn vị và đang tăng trần.

Chỉ số VN-Index đến 14h đã có mức tăng cao hơn so với thời điểm cuối phiên sáng, đang tạm giao dịch trên 706 điểm, tăng 2.56 điểm hay 0.36%. Khối lượng giao dịch riêng sàn HOSE đạt gần 133 triệu cp, hay 2,175 tỷ đồng.

Phiên sáng: Nhóm chứng khoán tăng mạnh

Hai chỉ số chính trên sàn khép lại với mức tăng giảm trái chiều, không có nhiều thay đổi so với thời điểm giữa phiên. Song, nhóm chứng khoán đã chứng kiến nhiều mã bật tăng ấn tượng.

Đầu tiên phải kể đến BSI trên sàn HOSE khi tăng hơn 5%, tiếp đến là HCM tăng hơn 3%, SSI cũng đóng góp với mức tăng 1.68%. Còn sàn HNX thì VND, MBS, CTS, BVS đều có được mức tăng ấn tượng. Ngay cả SBS trên sàn UPCoM cũng tăng trần 10%. Đo đó mà nhóm ngành chứng khoán đã tăng hơn 2% trong sáng nay cũng với ngành khoáng SX máy móc thiết bị đang dẫn đầu mức tăng toàn thị trường.

Nhóm ngân hàng chính là điểm trừ lớn nhất trong phiên sáng khi duy trì đà giảm đến hết phiên. Tuy nhiên dòng tiền ở nhóm này là khá tốt, chẳng hạn CTG, BID, STB, VCB đều có khối lượng giao dịch trên 1 triệu đơn vị.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index dừng tại 704.93 điểm, khối lượng giao dịch đạt hơn 92 triệu cp, tương ứng 1,578 tỷ đồng. HNX-Index giảm nhẹ 0.09%.

10h30: SAB đảo chiều, VN-Index tiến sát mốc 705

Cổ phiếu SAB bất ngờ đảo chiều tăng điểm trở lại qua đó giúp chỉ số VN-Index lấy lại sắc xanh và đang tiếp cận vùng kháng cự 705 - 708 điểm.

Độ rộng thị trường thời điểm này là khá tốt với hơn 210 mã tăng điểm, trong đó việc SAB chuyển từ giảm mạnh sang tăng điểm đã thôi tạo áp lực lên thị trường chung. Bên cạnh đó thì nhóm cổ phiếu dầu khí như GAS và PVD đang tăng điểm khá mạnh. Trên HNX thì có PVS, PVB, PVC, PGS..

Cổ phiếu ATG sau chuỗi 7 phiên trần ấn tượng thì đến phiên sáng nay đang giảm trở lại với khối lượng giao dịch đang ở mức cao, hơn 1.5 triệu cp. Một mã đầu cơ khác là CDO thì dù không còn tăng trần nhưng áp lực bán giá xanh đã xuất hiện. Nhiều khả năng nhà đầu tư đang chốt lời ở cả hai mã này sau chuỗi tăng trần ấn tượng.

Nhóm ngân hàng có BID sau phiên tăng cuối tuần trước thì quay lại giảm điểm sáng nay, cùng với STB và VCB đỏ điểm làm cho chỉ số ngành ngân hàng đang giảm nhẹ 0.5%.

Ngược lại với hai chỉ số chính, UPCoM-Index đang giảm nhẹ 0.21%.

Thị trường mở cửa phiên giao dịch đầu tuần trong sắc xanh nhưng xu hướng này sớm bị đảo chiều khi các ông lớn như SAB, VNM, VCB, CTG và BID cùng giam điểm.

Đến 9h30 thì chỉ số VN-Index đang giảm nhẹ khi mà dù cho toàn sàn có đến hơn 120 mã tăng trong khi chỉ 63 mã giảm. Áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu lớn như SAB (-1.5%), VCB (-0.5%), STB (-1.96%),... đang là nhân tố khiến chỉ số suy yếu.

Mặc dù vậy thì thanh khoản thị trường đang ở mức tốt, đạt gần 26 triệu đơn vị, tương ứng 457 tỷ đồng cho thấy dòng tiền vẫn hiện hữu.

Bộ đôi HAG và HNG mở cửa tăng điểm khá bất chấp kết quả kinh doanh quý 4 vừa công bố là con số lỗ. Hiện tại thì nhóm chứng khoán trong đó có VND, HCM, SSI, SHS... đang có giao dịch khá tích cực.

Đà tăng điểm co lại 1 chút ở thời điểm đóng cửa tuy nhiên, 2 chỉ số chính vẫn giữ vững sắc xanh trong khi UPCoM-Index không kịp về lại mức tham chiếu khi đóng cửa giảm 0.06%.

Đà tăng điểm co lại 1 chút ở thời điểm đóng cửa tuy nhiên, 2 chỉ số chính vẫn giữ vững sắc xanh trong khi UPCoM-Index không kịp về lại mức tham chiếu khi đóng cửa giảm 0.06%.

Kết tuần, VN-Index tăng 3.43 điểm, tương ứng 0.49% lên mức 703.78 điểm, tăng cao hơn ở mức 1.19%, HNX-Index có tuần tăng điểm thứ 2 liên tiếp.

Thanh khoản toàn thị trường đạt trung bình 3,446 tỷ đồng/phiên, tăng mạnh 42.95% so với mức trung bình của 5 phiên giao dịch trước đó.

14h: “Chấp” VNM, VCBVIC, VN-Index vẫn tăng hơn 3 điểm

Cả 3 cổ phiếu lớn nhất trong từng lĩnh vực của mình trên thị trường đều có giao dịch khá trầm lắng tính đến thời điểm này khi đồng loạt giảm điểm nhẹ, mặc dù vậy, ảnh hưởng tiêu cực từ các cổ phiếu này là hầu như không xuất hiện.

Bằng chứng là, các cổ phiếu ACB, CTG, BID trong nhóm ngân hàng vẫn tăng ổn định, DXG, KDH, NBB, SJS thuộc lĩnh vực Bất động sản vẫn tăng điểm khá thậm chí HDG, ITC, NTB, … còn tăng kịch trần và không còn dư bán. Ở nhóm ngành hàng tiêu dùng, diễn biến chậm chạp của VNM hầu như không tác động đến bộ đôi SABBHN, khi cả 2 lần lượt tăng gần 1% giá trị. Việc có tên trong rổ MSCI Frontier Markets Index (chỉ số cơ sở của quỹ iShare MSCI Frontier Markets 100 ETF) gần như ngay lập tức hỗ trợ SAB tạm thời thoát khỏi chuỗi giảm giá liên tục kéo dài từ 18/01/2017 đến nay.

Ngược lại, sau thông tin sụt giảm doanh thu lần đâu qua nhiều năm cha đẻ của nhãn hiệu Sữa đậu nành bán chạy nhất Việt Nam (Vinasoy) là QNS vẫn đang chật vật trụ lại tại giá tham chiếu, thanh khoản là khá thấp. Tương tự, HVG đã giảm điểm trở lại chỉ sau 1 phiên tăng mạnh khi thông tin bị đưa vào diện cảnh báo của Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM từ 15/02/2017 rõ ràng là không mấy tích cực.

Phiên sáng: Phân hóa

Đã có nhiều hơn cổ phiếu tăng giá so với thời điểm đầu phiên giao dịch. Số lượng cổ phiếu tăng/giảm trong nhóm dẫn dắt đã trở nên cân bằng giúp cho VN-Index đóng cửa phiên sáng tăng gần lên mức cao nhất khi cộng thêm 0.35%, lên đứng tại 703.11 điểm. HNX-Index tăng mạnh nhất khi có thêm 0.58% trong khi UPCoM-Index đã đảo chiều giảm điểm.

Tạm nghỉ trưa, KLGD toàn thị trường đạt 111 triệu đơn vị trao tay, GTGD ghi nhận mức 2,007 tỷ đồng.

11h: Ngân hàng trở lại

Đã có dấu hiệu cho thấy dòng tiền quay trở lại nhóm cổ phiếu ngân hàng. Khởi đầu tư CTG sau đó lan sang các cổ phiếu khác như BID, ACB, mức tăng là khá ấn tượng. STB trở lại giá tham chiếu trong khi VCB cũng từng bước thu hẹp số điểm bị mất.

Việc niêm yết giá dự kiến lên đến 90,000 đ/cp của VJC (Vietjet Air) cũng được cho là động lực thúc đẩy nhóm cổ phiếu Hàng Không đã niêm yết trước đó là ACV và đặc biệt là HVN đang tăng giá mạnh mẽ. Nếu so với mức giá dự kiến của VJC, mức giá hiện tại của HVN là 41,600 được cho là không tương xứng.

Cổ phiếu Phân Bón với các đại diện lớn như DPM, DCM hay BFC tuy không còn hút hàng như tuần trước nhưng vẫn đang đem lại niềm vui cho cổ đông với việc tăng giá hàng loạt.

10h20: Đà tăng thu hẹp

Dòng tiền tiếp tục luân chuyển và điểm đến trong giai đoạn này là các cổ phiếu có thị giá trung bình thấp.

Nhóm Dệt may, tiêu biểu là VGT, TCM, TNG hay GMC, có dấu hiệu hút tiền từ vài phiên gần đây tiếp tục có diễn biến lạc quan tuy mức tăng không còn quá mạnh mẽ.

Cổ phiếu Thép tiếp tục tăng giá đồng loạt sau sự đảo chiều khá bất ngờ diễn ra ở những phút cuối của HPG trong phiên hôm qua. Tuy vậy, cũng như Dệt may, mức tăng giá tại đây là không đáng kể.

Sự khởi sắc của lĩnh vực Bất động sản đã trực tiếp có ảnh hưởng rất tích cực tới các doanh nghiệp Hạ Tầng. Trong thời gian qua, 2 ông lớn là CTDHBC liên tục có những bước nhảy vọt về giá và là điểm đến ưa thích của giới đầu tư thì gần đây, ông vua trong lĩnh vực nền móng là FCN cũng có dấu hiệu bắt đầu một xu hướng tăng giá. Bỏ qua những lo ngại về trái phiếu chuyển đổi, việc tăng trưởng đều đặn về doanh thu và lợi nhuận trong 5 năm gần đây đang khiến mức giá hiện tại của FCN trở nên hấp dẫn.

10h20, các chỉ số vẫn tăng nhẹ nhưng tỷ lệ cộng thêm đã có xu hướng co hẹp lại, thấp nhất là VN-Index chỉ tăng 0.15% trong khi UPCoM-Index tăng cao nhất cũng chỉ đạt 0.24% giá trị. Thanh khoản toàn thị trường đạt 62 triệu đơn vị, GTGD tương ứng đạt 1,093 tỷ đồng.

9h15: Mở cửa thận trọng

Tiếp tục có mở cửa tăng điểm nhưng mức tăng mỏng và khối lượng giao dịch thấp thể hiện rất rõ tâm lý thăm dò của nhà đầu tư khi thị trường đã bước vào giai đoạn không còn nhiều thông tin hỗ trợ đáng kể.

Sự phân hóa đang diễn ra ở hầu hết các nhóm cổ phiếu. Trong nhóm cao su, HRCPHR tiếp tục tăng trong khi DPRTRC tham chiếu còn bộ đôi HAG, HNG giảm khá mạnh.

Nhóm ngân hàng chứng kiến VCB và SHB giảm giá, BID, CTG, STB tăng giá nhẹ trong khi ACB chưa phát sinh giao dịch.

Đến 9h15, VN-Index mở cửa tăng nhẹ 0.07%, 2 chỉ số còn lại cũng lần lượt cộng thêm 0.21% và 0.31% giá trị.

Cập nhật trước phiên

Áp lực chốt lời ở nhiều nhóm cổ phiếu quan trọng đã đẩy VN-Index đóng cửa giảm nhẹ 0.2%, lui về mức 700.65 điểm, thanh khoản toàn thị trường ghi nhận 3,648 tỷ đồng, tăng 16.54% so với phiên trước đó.

Cao su thiên nhiên, dầu khí, ngân hàng, bia rượu, … là các nhóm cổ phiếu bị bán ra mạnh mẽ nhất sau một giai đoạn tăng điểm khá ấn tượng trước đó, phần lớn đều giảm điểm ở mức độ vừa phải. Vẫn còn quá sớm để đánh giá động thái này là chỉ là việc chốt lời thông thường khi đạt kỳ vọng hay sự thoái trào của một xu hướng, tuy nhiên, giá giảm đi kèm khối lượng tăng luôn là một tín hiệu cần nhìn nhận một cách thận trọng.

Hơn nữa, việc hàng loạt cổ phiếu có tính đầu cơ, thị giá thấp tăng rất mạnh cũng thường làm dấy lên lo ngại về việc thị trường đang ở đoạn cuối của một con sóng tăng giá. Ở chiều ngược lại, đợt điều chỉnh này, nếu có, sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư chậm chân trong quá trình tăng giá trước hoặc đã chốt lời trong thời gian gần đây có thể có cơ hội mua lại cổ phiếu với giá hợp lý.

So với phiên sáng, diễn biến của VN-Index trong phiên chiều tiêu cực hơn, không lần nào chỉ số vượt được mức tham chiếu. Tuy nhiên, so với VN30 và các sub-indexes khác, có thể nói rằng VN-Index đang ...

So với phiên sáng, diễn biến của VN-Index trong phiên chiều tiêu cực hơn, không lần nào chỉ số vượt được mức tham chiếu. Tuy nhiên, so với VN30 và các sub-indexes khác, có thể nói rằng VN-Index đang bị 1 số ít mã vốn hóa lớn “cầm chân” là BHN, SAB, GAS, MWG

Nhóm BĐS công nghiệp đã không còn tăng “đồng thuận” được như phiên sáng. ITA giảm 0.3% sau khi có tin về BCTC quý 4/2016. KBC vẫn giữ được sắc xanh nhờ lực mua từ khối ngoại, thậm chí BII luôn dư mua trần với chỉ có 3 deal khớp trong phiên chiều.

Phân bón, nhiệt điện, vận tải dầu khí đường thủy, tôn thép… là các nhóm ngành tăng giá nổi bật. Ngược lại, bảo hiểm, bia-rượu, khai thác dầu khí, cấp thoát nước (đa số cổ phiếu trên sàn UPCoM) là các nhóm có nhiều mã giảm giá trong phiên chiều.

Trên HOSE xuất hiện 4 công ty được khối ngoại mua hơn 1 triệu cp (chủ yếu là thỏa thuận nội khối) là NT2, VNM, SBTMSN.

FMC sẽ trả cổ tức đợt 1/2017 là 3,000 đ/cp (tiền mặt) trong tháng 3. Ngày GD không hưởng quyền là 27/02. Giá đóng cửa hôm nay của FMC là 22,400 đồng/cp (+3.7%), tỷ lệ cổ tức trên thị giá là 13.4%, rất hấp dẫn. FMC đã tăng giá liên tục kể từ đầu tuần đến nay.

Dù có thông tin sẽ được nhận cổ tức từ FMC, nhưng cổ phiếu HVG vẫn giảm sàn về 6,580 đồng/cp. Khối ngoại bán ròng gần 580,000 cp, lượng bán tăng đột biến so với cả thời điểm công ty công bố BCTC kiểm toán 2016.

ITA công bố BCTC quý 4/2016 theo đó lũy kế cả năm, doanh thu thuần đạt 228.3 tỷ đồng (giảm 67.8% so với năm trước) LNST 54.3 tỷ đồng (giảm 70.27%). Giá cổ phiếu ITA đang đi ngang ở mức sát 4,000 đồng/cp.

HAGHNG bất ngờ giảm mạnh trong đợt 3, nhất là HNG giảm sàn. NĐT đang rất mong chờ BCTC 2016 của 2 công ty này, trong bối cảnh giá cao su đang tăng. Cả 2 cổ phiếu này cũng đã tăng giá từ cuối tháng 1 đến nay.

Không chỉ HNG, trên sàn HOSE còn có 1 số mã  bất ngờ giảm sàn khác là SII, SAVSTK. Riêng VNA giảm sàn là do có thông tin về rủi ro hủy niêm yết bắt buộc.

Ngân hàng Nhà nước công bố chi tiết Thông tư 39/2016/TT-NHNN về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng, trong đó điểm được mong chờ nhất là mức lãi suất cho vay dài hạn sẽ tùy vào thỏa thuận giữa ngân hàng và người đi vay, và không bị hạn chế bởi trần lãi suất như đối với trường hợp vay ngắn hạn.

HOSE tiếp tục thông báo về việc đưa cổ phiếu VNA vào diện có khả năng hủy niêm yết bắt buộc. Thị giá VNA hiện chưa đến 2,000 đ/cp, cho dù cũng có đợt tăng giá trong tháng 1 vừa qua.

Phiên sáng: Khối ngoại giao dịch sôi động

VN-Index giảm 0,11% trong phiên sáng nay, dù các sub-indexes của sàn này xanh. Chỉ số của 2 sàn HNX và UPCoM cũng xanh suốt từ khi mở cửa.

BĐS công nghiệp, phân bón, tôn thép… là các nhóm có nhiều cổ phiếu tăng giá. Nhóm vận tải dầu khí đường thủy cũng có biến động tích cực vào cuối phiên. Ngược lại, nhóm bảo hiểm, bia rượu, khai thác dầu khí, khai thác than… đang có nhiều mã giảm giá. Nhóm ngân hàng đang có hiện tượng phân hóa chốt lời. Riêng VCB có thể đang chịu tác động từ thông tin về phương án hỗ trợ 1 ngân hàng yếu kém mà ngân hàng mới trình lên NHNN.

Tổng khối lượng giao dịch phiên sáng nay của GAS đã tăng đột biến lên tới 1.8 triệu cp, nhiều khả năng là do các cổ đông diện ESOP chốt lời. Giá cổ phiếu này đang giảm 1.86% về 58,000 đ/cp, tuy nhiên về PTKT thì lại là 1 nến xanh, dấu hiệu cho thấy đang có 1 lực đỡ giá.

Khối ngoại đang giao dịch khá tích cực trong phiên sáng, cụ thể họ đang mua nhiều ở VNM, KBC, MSN, DPM hay VCB. Tuy nhiên, HPG, HSG, DXG, CTG, PVS hay PVD… đang bị bán ròng khá nhiều.

KAC tiếp tục tăng trần phiên thứ 17 liên tiếp, sau đó là CDO (8 phiên trần liên tiếp) và ANV (6 phiên). ANV đã công bố BCTC năm 2016 với mức tăng LNST đột biến gấp gần 9 lần năm trước, đạt 13.66 tỷ đồng.

HVG sau phiên bắt đáy hôm qua (tăng 4.8%) thì sáng nay lại giảm 5.4% về 6,690 đồng/cp. Việc HOSE đưa HVG vào diện cảnh báo, cũng như rủi ro cắt margin ở các công ty chứng khoán đang tác động lên tâm lý NĐT, do đó việc bắt đáy lúc này là khá nguy hiểm.

SDI, 1 công ty con của VIC bất ngờ tăng hơn 8% trong phiên sáng nay. Trong BCTC quý 4/2016 công bố cách đây gần tuần, SDI đạt LNST 360.6 tỷ đồng, tăng 20.6% so cùng kỳ. Cả năm 2016, LNST đạt 802 tỷ đồng, tăng gần 50%. Tuy nhiên, kết quả này lại không giúp gì nhiều cho BCTC hợp nhất của VIC.

Hạ viện Anh ngày 8-2 bỏ phiếu thông dự luật cho phép khởi động tiến trình Brexit đưa London rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) với tỉ lệ cách biệt. Dự báo diễn biến đồng bảng Anh sẽ có thể còn biến động vì thông tin này.

10h30: VN-Index đi ngược "thị trường"!

Đến khoảng 10h30, VN-Index đổi màu liên tục sát mức tham chiếu, cho dù các sub-indexes của sàn này luôn xanh, kể cả VN30. GAS vẫn là cổ phiếu chính “ghìm” VN-Index.

KBC đang là cổ phiếu đang được khối ngoại mua ròng lớn nhất sàn HOSE. Nếu tính cả hôm qua, khối ngoại đang mua ròng khoảng 1 triệu cp. Không chỉ KBC, đa số cổ phiếu bất động sản (BĐS) công nghiệp cũng đang tăng giá (trừ CCISZL đứng giá), thậm chí BII còn đang dư trần.

Cùng với nhóm BĐS công nghiệp, phân bón cũng là nhóm ngành có nhiều mã tăng giá, trong đó DCM tăng 4%, DPM tăng 2.8%. Ngược lại, các nhóm bia-rượu, đầu tư tài chính, sản xuất thiết bị/dụng cụ điện hay thuốc bảo vệ thực vật đang có nhiều mã giảm. BHN vẫn giảm giá nhẹ dù có thông tin liên quan đến Carlsberg, có lẽ cổ phiếu này đang chịu ảnh hưởng từ kết quả kinh doanh quý 4/2016. Ngạc nhiên là SAB đang giảm giá 1.5% dù công bố kết quả kinh doanh rất tốt.

Phó Tổng Giám đốc HHC đăng ký mua 1.5 triệu cp HHC bắt đầu từ ngày mai cho đến 10/03/2017, tuy nhiên có khả năng sẽ có giao dịch thỏa thuận chứ không chỉ khớp lệnh. Cổ phiếu HHC đã tạo sóng trong mấy phiên gần đây có lẽ vì thông tin này, tuy nhiên HHC không phải là loại cổ phiếu có thanh khoản cao, lượng giao dịch ngay cả 2 phiên vừa qua cũng chỉ khoảng 50,000 cp. Công ty đã công bố BCTC quý 4/2016 với mức tăng doanh thu âm 1.1% nhưng lãi ròng tăng đến 49% so cùng kỳ nhờ doanh thu tài chính. Đang có kỳ vọng về 1 đợt kinh doanh tốt trong mùa Tết năm nay giúp kết quả  quý 1/2017 tới đạt mức tăng trưởng cao, nhưng lưu ý rằng quý 4 mới là quý có doanh thu cao nhất trong năm của HHC (đỉnh mùa vụ).

POM sẽ xây dựng nhà máy tôn công suất 600,000 tấn/năm tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là sản phẩm mới của POM do công ty trước nay chỉ chuyên vào mảng thép xây dựng. Mức tăng trưởng cao của ngành tôn mạ trong năm qua, điển hình là HSG, có lẽ chính là nguyên nhân dẫn đến quyết định của POM. Công ty cũng mới được HOSE công bố thông tin rằng sẽ gỡ bỏ “lệnh” cảnh báo. Giá cổ phiếu đang tăng trần 4 phiên liên tiếp, tính cả hôm nay.

Mở cửa: GAS bắt đầu giao dịch số cổ phiếu ESOP

VN-Index mở cửa ngày hôm nay ở mức 700.93 điểm, giảm nhẹ chừng 0.2% chủ yếu do GAS. Tuy nhiên HNX-Index và UPCoM-Index đều xanh từ ngay phút đầu tiên của phiên giao dịch sáng nay.

Hôm này là ngày giao dịch đầu tiên của số cổ phiếu ESOP (18.95 triệu cp phát hành đầu năm 2016 và bị hạn chế chuyển nhượng đến nay) của GAS trên HOSE. Lượng cổ phiếu đặt bán bằng lệnh ATO đang tăng khá bất thường ngay từ đầu giờ đặt lệnh sáng nay khiến giá dự kiến khớp có lúc về 55,000 đồng/cp, tuy nhiên sau đó bên mua cũng tăng dần lệnh ATO, giúp giá GAS chỉ giảm khoảng 1.9% về 58,000 đồng/cp.

HPG sẽ chốt danh sách cổ đông tham dự ĐHĐCĐ vào ngày 22/02/2017. Ngày họp ĐHĐCĐ dự kiến 10/3/2017. Nội dung chi tiết cuộc họp chưa được công bố, nhưng nhiều khả năng sẽ liên quan đến dự án sản xuất khu liên hợp gang thép tại Dung Quất trị giá 3 tỷ USD. Việc đầu tư dự án này sẽ ảnh hưởng nhiều đến cấu trúc tài chính của doanh nghiệp, thậm chí cả chính sách cổ tức cho năm 2016, dù cho HPG đã đạt mức lợi nhuận ròng cao nhất từ trước đến giờ trong niên độ này.

Không chỉ HPG sẽ tổ chức ĐHĐCĐ sớm, có khá nhiều công ty niêm yết đã lên lịch họp ĐHĐCĐ thường niên 2017. Nhà đầu tư (NĐT) có thể theo dõi lịch họp tại đây.

VCB cam kết sẽ hỗ trợ 1 ngân hàng yếu kém, đây là thông tin được đưa ra trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Chưa rõ việc hỗ trợ 1 ngân hàng yếu kém cụ thể sẽ theo hình thức nào, VCB chỉ cử người hỗ trợ trong công tác điều hành (như đang làm đối với VNCB) hay tương tự như trường hợp của CTG hay BID. Thông tin này có thể sẽ ảnh hưởng một chút đến giá cổ phiếu ngân hàng này trong thời gian tới.

Tổng Giám đốc Carlsberg tuyên bố vẫn sẽ tiến hành việc chào mua Habeco (BHN) trong vòng 2 tháng tới, dù giá BHN đang ở mức rất cao so với giá mà họ đưa ra. Tuy nhiên, ngoài Carlsberg, dường có có khá nhiều hãng bia nước ngoài khác đang để mắt đến BHN, do đó giá cổ phiếu BHN sẽ vẫn chịu ảnh hưởng từ sự kiện thoái vốn nhà nước trong các tháng tới đây.

1 quỹ đầu tư do Dragon Capital quản lý công bố thông tin thoái hết vốn tại ACB, tuy nhiên điều này không ảnh hưởng gì đến giá cổ phiếu ACB. Hiện tại room còn lại cho khối ngoại tại ACB vẫn bằng 0.

2 quỹ đầu tư là trái chủ của FCN đã thực hiện việc chuyển đổi trái phiếu thành 1.8 triệu cp tại mức giá chuyển đổi là 20,400 đ/cp, cao hơn khoảng 7% so với thị giá. Việc chuyển đổi này không gây lo ngại về khả năng 2 cổ đông này đem số cổ phiếu ra bán trên sàn HOSE, mà chỉ tạo ra sự pha loãng trên EPS. FCN cũng đã công bố BCTC hợp nhất quý 4/2016 theo đó LNST quý 4 giảm chưa đến 1 % so cùng kỳ nhưng LNST cả năm 2016 tăng 7.1% so với năm trước. Giá cổ phiếu FCN đang đi ngang trong phạm vi 18,000-19,500 đồng/cp từ đầu năm đến nay.

Theo thuyết minh BCTC quý 4/2016, gần 80% tổng TS của VHG là đầu tư vào các công ty liên doanh liên kết, nơi VHG nắm dưới 21% cổ phần. Có thể nói HVG đang trở thành 1 công ty holding, chuyên đầu tư tài chính chứ không hẳn là 1 công ty kinh doanh cao su hay bất động sản (BĐS). Giá cổ phiếu VHG đã giảm suốt từ cuối năm 2014 đến nay, tuy nhiên đã tăng liên tiếp trong 5 phiên vừa qua, và tăng trần trong phiên ngày 8/2.

Dù tình trạng rung lắc mạnh vẫn tiếp tục diễn ra trong phiên chiều nhưng nhờ sắc xanh lan tỏa trở lại ở nhóm bluechips VN30 đã giúp cả hai chỉ số đã ghi nhận sự hồi phục rõ nét hơn vào cuối phiên.

Dù tình trạng rung lắc mạnh vẫn tiếp tục diễn ra trong phiên chiều nhưng nhờ sắc xanh lan tỏa trở lại ở nhóm bluechips VN30 đã giúp cả hai chỉ số đã ghi nhận sự hồi phục rõ nét hơn vào cuối phiên.

Kết phiên, VN-Index đóng cửa tăng nhẹ 0.02% dừng tại mức 702.04 điểm; HNX-Index có phần ấn tượng hơn khi cầu vào phiên ATC giúp chỉ số này “chuyển bại thành thắng” khi gia tăng 0.12 điểm, tương ứng tăng 0.08% khi kết phiên.

Sau khoảng thời gian giằng co kéo dài thì về dần cuối phiên thị trường đã ghi nhận nhiều mã bluechips giữ nhịp tốt như VCB, ROS, DPM, MBB, DCM, KBC, VNM… Điều này đã giúp rổ VN30 gia tăng đến 0.23% khi đóng cửa phiên. Tuy nhiên, với ảnh hưởng lớn từ GAS, CTG cùng các mã vốn hóa lớn ngoài rổ như SAB, NVL đã khiến VN-Index chỉ ghi nhận mức tăng nhẹ. 

Thanh khoản toàn phiên hôm nay đạt hơn 2,507 tỷ đồng khớp lệnh, giảm 22% so với phiên trước. HPG, ROS vẫn là hai cổ phiếu có giá trị giao dịch lớn nhất, đạt lần lượt gần 390 tỷ đồng và 288 tỷ đồng.

Phiên hôm nay, khối ngoại quay lại bán ròng hơn 34 tỷ đồng trên sàn HOSE và gần 4 tỷ đồng trên HNX (tính cả giao dịch thỏa thuận).

14h: Sức ép từ bên bán đang lớn dần

Đà giảm thị trường trong đầu phiên chiều được nới rộng khi chịu thêm sức ép từ bên bán.

Tình trạng giằng co liên tục dường như đang khiến giới đầu tư bắt đầu mất kiên nhẫn và khiến áp lực bán đang gia tăng khá nhanh kể từ đầu phiên chiều. Tác động mạnh nhất lên thị trường cho đến lúc này là các mã trụ như CTG, GAS, BID, SAB, VCB,VIC… Độ rộng thị trường cũng dần thu hẹp trở lại với 109 mã tăng và 141 mã giảm.

Xét về khía cạnh Market-Cap, nhóm Mid Cap và Small Cap vẫn đang giữ mức tăng trưởng khá lần lượt đạt 0.08% và 0.18%. Dù vậy, sắc xanh không có sự lan tỏa mà vẫn chỉ tập trung chủ động ở các cổ phiếu có KQKD quý 4/2016 tích cực.

Bên cạnh nhóm ngành Nông-lâm-ngư, nhóm cổ phiếu ngành Đá xây dựng cũng đang khá khởi sắc với đà tăng khá của C32, DHA, NNC… Trong đó, DHA đang vượt lên vùng đáy cũ 27,000-28,000 với lực cầu khá tốt và vùng giá 31,500 – 32,000 đang đóng vai trò kháng cự gần nhất của cổ phiếu này. Riêng C32 cũng đang ghi nhận sự hồi phục tại mức hỗ trợ 46,000 (Fibonacci Retracement 61.8%). Cổ phiếu này cũng đang chuẩn bị test lại SMA20 và nếu vượt qua thành công thì triển vọng ngắn hạn có thể thay đổi trong thời gian tới. 

Tính đến 13h40, chỉ số VN-Index giảm 0.19%, dừng tại 700.56 điểm; trong khi HNX-Index giảm 0.36%, đang giao dịch tại 84.92 điểm.

Phiên sáng: Phân hóa mạnh

Kết phiên sáng, VN-Index tạm dừng tại mức 701.85 điểm giảm nhẹ so với tham chiếu; HNX-Index dừng tại mức 85.04 điểm, tương đương mức giảm 0.22%.

Giao dịch trên cả hai sàn vẫn ở vị thế giằng co mạnh. VN-Index nhìn chung vẫn đang bị chi phối bởi đà tăng giảm đang xen của nhiều mã lớn khi mà tình trạng phân hóa đang diễn ra ở nhóm này. Cụ thể như BHN, VNM, BID, SAB… biến động tăng giảm mạnh. Trong khi đó, GAS, BVH vẫn còn giảm nhẹ. Điểm đáng lưu ý là BHN đang hồi nhẹ trở lại khi chạm hỗ trợ 111,000 và hiện là cổ phiếu hỗ trợ tích cực nhất cho thị trường khi kéo VN-Index tăng gần 0.03%.

Về nhóm ngành, nhóm Chăm sóc sức khỏe vẫn đang dẫn đầu với hỗ trợ chính từ đà tăng trần của TRA. KQKD quý 4/2016 vừa được công bố với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt tăng trưởng 3.3% và 15.2% đang là thông tin thúc đầy dòng tiền chảy vào cổ phiếu này. Tuy vậy, cổ phiếu này sẽ khó có thể duy trì đà tăng khi đang tiệm cận vùng kháng cự mạnh 122,000-124,400 và các chỉ báo RSI và Oscillator đều đã rơi vào vùng quá mua.

Trên HNX, rổ HNX30 đang ảnh hưởng mạnh lên HNX-Index khi ACB, PVS, PLC, CEO… đều góp mặt ở phía giảm điểm. Độ rộng của rổ này khá tiêu cực với 6 mã tăng/ 15 mã giảm. Giao dịch đáng chú ý có SICKLF nhưng theo chiều hướng trái ngược. Trong khi SIC tăng trần khá tích cực sau thông tin lãi ròng quý 4/2016 đạt hơn 34 tỷ đồng nhờ chuyển nhượng dự án thì KLF đang bị bán khá mạnh sau thông tin lãi ròng cả năm 2016 chỉ đạt hơn 15 tỷ đồng, sụt giảm gần 68% so với năm 2015.

Tổng khối lượng giao dịch khớp lệnh trong phiên sáng nay dù sụt giảm so với phiên liền trước nhưng nhìn chung vẫn duy trì ở mức tốt với 94.1 cổ phiếu được khớp lệnh, tương ứng hơn 1,418 tỷ đồng.

Khối ngoại bán ròng trên HOSE với hơn 14.8 tỷ đồng. Trong đó, RAL bị bán mạnh nhất với hơn 21.9 tỷ. VNM cũng bị khối ngoại bán ròng hơn 12.2 tỷ đồng trong phiên sáng nay.

10h30: Điều chỉnh nhẹ

Các chỉ số thị trường vẫn chưa thể thoát khỏi thế giằng co khi sự phân hóa mạnh vẫn đang diễn ra ở hầu hết các nhóm cổ phiếu. Bên cạnh nhóm ngành Chăm sóc sức khỏe thì nhóm cổ phiếu Nông – Lâm – Ngư tiếp tục gây chú ý với sự tăng trưởng khá ấn tượng hơn 1.39%.

VN-Index vẫn đang giằng co mạnh khi nhóm Large Cap vẫn đang khá phân hóa. Hiện tượng giằng co giữa bên mua-bán khiến nhiều mã Large Cap như VNM, SAB, BID…liên tục trồi sụt quanh tham chiếu.

Trước sự giằng co của nhóm Large Cap, nhóm Mid Cap đang là điểm sáng lúc này với tâm điểm thuộc về nhóm cổ phiếu Nông – Lâm – Ngư với đại diện tiêu biểu là các cổ phiếu Cao su như HAG, HNG, PHR, DPR. Gía cao su kỳ hạn Tokyo đang ghi nhận sự hồi phục trong phiên sáng nay (đang giao dịch tại 308.3 Yên/kg) nhiều khả năng là động lực chính cho nhóm cổ phiếu này.

PHR vẫn đang tăng trưởng khá tốt sau khi hoàn tất mẫu hình Pennant trong tháng 1 vừa qua với giá mục tiêu 33,000 trong ngắn hạn. HAG cũng đã hình thành xu hướng tăng ngắn hạn sau khi test lại thành công vùng đáy cũ tháng 09/2016 (tương đương vùng 4,900-5,200). Trong khi đó, DPR và HNG có thể sẽ xuất hiện rung lắc khi tiệm cận các vùng kháng cự gần, tương ứng là vùng kháng cự 8,940-10,226 đối với HNG và với DPR là đỉnh cũ tháng 11/2016.

Độ rộng toàn thị trường khá hẹp với 173 mã tăng điểm và 170 mã giảm điểm. Đến thời điểm này đã có hơn 80 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công với giá trị hơn 1,031 tỷ đồng.

Đến 10h31, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0.07%, dừng tại 701.41 điểm; trong khi HNX-Index giảm 0.05%, đang giao dịch tại 85.18 điểm.

Mở cửa: Nhóm Ngân hàng “đỡ” thị trường

VN-Index đang rung lắc khá mạnh trước áp lực chốt lời trên diện rộng.Trong đó, nhóm Ngân hàng đang là tâm điểm chính của thị trường khi đóng vai trò lực đỡ chính cho VN-Index trước áp lực điều chỉnh từ nhiều mã trụ.

Tình trạng rung lắc giằng co tiếp tục diễn ra trong khoảng thời gian đầu phiên khi áp lực chốt lời vẫn đang đeo bám nhóm cổ phiếu Large Cap. Hỗ trợ tốt nhất cho thị trường lúc này là nhóm Ngân hàng với các đại diện VCB, CTG, BID, MBB. Tuy vậy, với việc nhóm cổ phiếu này đang tiệm cận các vùng kháng cự mạnh thì nhiều khả năng tình trạng phân hóa có thể diễn ra trong thời gian tới .

Ở chiều ngược lại, BHN vẫn đang là “gánh nặng” cho thị trường khi tiếp tục giảm giá gần 3%. Cổ phiếu này đang tiệm cận hỗ trợ gần nhất (111,000) cùng chỉ báo ADX đang giảm khá nhanh nên kỳ vọng áp lực điều chỉnh sẽ suy giảm đi trong các phiên tới.   

Trên HNX, áp lực điều chỉnh từ ACB và PVS đang là tác nhân kéo sắc đỏ trở lại với HNX-Index. Trong khi ACB tạm thời điều chỉnh khi tiệm cận vùng kháng cự 23,800-25,300 thì đà giảm của PVS chủ yếu đến từ KQKD quý 4/2016 mới công bố với mức lãi ròng năm 2016 chỉ đạt 987 tỷ đồng, giảm mạnh 35% so với năm 2015. Độ rộng trên sàn này hiện khá cân bằng với 44 mã tăng/ 40 mã giảm.

Đến 9h40, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 0.02%, dừng tại 702.04; trong khi HNX-Index giảm 0.09%, đang giao dịch tại 85.15 điểm./.

Các chỉ số đồng loạt tăng điểm nhưng tình trạng giằng co mạnh diễn ra trong cả phiên chứng tỏ nhà đầu tư đang khá phân vân trong ngắn hạn.

Các chỉ số đồng loạt tăng điểm nhưng tình trạng giằng co mạnh diễn ra trong cả phiên chứng tỏ nhà đầu tư đang khá phân vân trong ngắn hạn.

VN-Index kết phiên giao dịch tăng 1.87 điểm tương đương 0.61% lên mức 701.91 điểm. HNX-Index tăng 0.30% lên mức 85.22 điểm.

Giá trị khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn 3,219 tỷ đồng. VN-Index ở trạng thái giằng co mạnh trong hầu hết thời gian giao dịch. Trong những phiên gần đây, khối ngoại lướt sóng khá mạnh nhưng không còn bán ròng lớn như trước.

Đáng chú ý nhất trên sàn HOSE là mã SAB. Khối ngoại trao tay và giao dịch mạnh SAB nên cổ phiếu này đang hướng đến mục tiêu tăng trưởng mới và là đầu tàu của HOSE trong phiên hôm nay.

Nhóm cổ phiếu Nông – Lâm – Ngư vẫn duy trì đà tăng đến cuối phiên. Điển hình như HAG, HNG đều đóng cửa ở mức giá cao.

Các cổ phiếu Vật liệu Xây dựng cũng đang có dấu hiệu hồi phục mạnh. HPG, VCS đều có lực mua tốt và duy trì trạng thái tích cực đến hết phiên. Đặc biệt mã HPG được khối ngoại giao dịch rất mạnh.

Cũng giống như VN-Index, HNX-Index tăng trưởng tốt trong phiên giao dịch hôm nay. Tuy nhiên, khối ngoại lại bán ròng trên sàn này. Dòng Dầu khí trên HNX có biểu hiện trái chiều. PGS, PVS bị khối ngoại bán ròng và sụt giảm trong khi PVC lại tăng.

Khối ngoại mua ròng 18.85 tỷ đồng trên HOSE và bán ròng nhẹ 1.44 tỷ trên HNX.

14h: Cổ phiếu Vật liệu xây dựng quay trở lại

Nhóm cổ phiếu Vật liệu xây dựng với đầu tàu là HPG, VCS đã tăng trưởng trở lại và hiện đang là một trong những nhóm tăng trưởng tốt nhất thị trường.

Trên HOSE, ngoài các cổ phiếu Nông – Lâm – Ngư thì ngành Vật liệu Xây dựng đang có dấu hiệu hồi phục mạnh. Điển hình là mã HPG.

Giá HPG đã hình thành Rising Window và tiếp tục đà tăng sau khi test thành công trandline hỗ trợ ngắn hạn ở vùng 41,000-42,500.

VCS và VGS thuộc nhóm này cũng đang tăng trưởng trở lại trên sàn HNX. Nhìn chung, những cổ phiếu Vật liệu Xây dựng đều có nền tảng cơ bản khá vững chắc và tích lũy khá lâu trong thời gian qua.

Trên HNX, nhóm Ngân hàng vẫn chỉ có ACB là biểu hiện tốt. PVS được giao dịch mạnh nhưng khối ngoại bán ròng nên đã sụt giảm trở lại.

Tính tới 14h, VN-Index ở mức 691.62 điểm tương ứng mức tăng 0.65%, HNX-Index cũng tăng 1.12% lên mức 83.94 điểm.

Phiên sáng: Tình trạng phân hóa mạnh diễn ra

Nếu không có sự tăng trưởng của nhóm Nông – Lâm – Ngư, Xây dựng, Chứng khoán thì các chỉ số thị trường sẽ khó có thể tăng trưởng trong phiên giao dịch buổi sáng. 

Kết phiên sáng, VN-Index lên mức 703.05 điểm tăng 3.01% so với tham chiếu; HNX-Index dừng tại mức 85.69 điểm, tăng 0.85%. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 201 mã tăng điểm và 197 mã giảm điểm. Ưu thế đang nghiêng về bên mua một chút.

Trên HOSE, sự tích cực và trụ vững của một số mã Nông – Lâm – Ngư như HAG, HNG, NSC... đã giúp thị trường không quá bi quan.

Nhóm Chứng khoán cũng tăng trưởng rất tốt. Mã HCM, SSI đều có dấu hiệu hồi phục mạnh mẽ và tiếp tục đà tăng từ cuối năm 2016.

Khối ngoại giao dịch mạnh SAB VNM nên giúp cổ phiếu này tiếp tục tăng trưởng.

Các mã KLF, HUT, PVS, ACB vẫn đang là tâm điểm của sàn HNX. Nhóm Ngân hàng trên HNX như ACB, SHB đang có dấu hiệu rung lắc nhưng vẫn duy trì đà tăng.

Thanh khoản toàn thị trường duy trì khá khi đạt 123 triệu đơn vị và giá trị đạt 2,247 tỷ đồng.

10h30: Cổ phiếu Nông – Lâm – Ngư tăng trưởng tốt

Thị trường biến động phức tạp và phân hóa mạnh. Nhóm cổ phiếu Nông – Lâm – Ngư tăng trưởng trong khi nhóm Chế biến thủy sản sụt giảm.

Trên HOSE, nhóm cổ phiếu Nông – Lâm – Ngư vẫn duy trì đà tăng tốt và khá nổi bật, điển hình như HAG, HNG, NSC...

Đặc biệt HAG đã test lại thành công vùng đáy cũ tháng 09/2016 (tương đương vùng 4,900-5,200) và tăng trưởng trở lại. Giá cũng đã vượt qua SMA 100 nên dự kiến xu hướng dài hạn có thể thay đổi.

Nhóm cổ phiếu ngành Ngân hàng đang điều chỉnh ngắn hạn (trừ VCB) sau một giai đoạn bứt phá kéo dài. Tuy nhiên, xu hướng tăng trưởng vẫn chưa bị đảo ngược.

Ngành Chế biến thủy sản hiện đang sụt giảm mạnh nhất với sự đi xuống của HVG.

Khối ngoại tiếp tục mua và bán cùng lúc REE, MBB, GAS, KBC với giá trị khá lớn. Đây là động thái trao tay giữa các nhà đầu tư nước ngoài với nhau nên khá an toàn chứ không phải là tháo chạy như lo lắng của nhiều người.

Độ rộng toàn thị trường khá yếu với 165 mã tăng điểm và 191 mã giảm điểm. Đến thời điểm này đã có 78.35 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công với giá trị hơn 1,338 tỷ đồng.

Mở cửa: Xanh nhẹ

Vàng và dầu đều có những biến động mạnh trong thời gian gần đây. Cùng với sự trồi sụt của thị trường chứng khoán quốc tế, thị trường Việt Nam dự kiến sẽ có một giai đoạn khá khó khăn trong ngắn hạn.

Giá vàng đã lên mức cao nhất trong gần 3 tháng qua. Bên cạnh đó, các hợp đồng dầu thô tương lai giảm mạnh trong ngày thứ Hai, đồng thời ghi nhận phiên lao dốc mạnh nhất kể từ giữa tháng 1/2017 do những lo ngại về khả năng leo dốc của sản lượng dầu tại Mỹ và đồng USD đã xóa sạch đà tăng trong tuần trước.

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng như Châu Âu đều sụt giảm trong phiêm giao dịch tối hôm qua. Các ETF quan trọng như Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) đều giảm trong phiên giao dịch đầu tuần. Tuy nhiên, điểm sáng là các ETF này đều đang trong trạng thái premium nên không quá rủi ro.

VN-Index đang khởi đầu trong giằng co khi nhóm Large Cap tiếp tục phân hóa khá mạnh. Cụ thể VCB, HPG cùng với GAS đang là những hỗ trợ tốt cho thị trường. Đáng chú ý có HPG sau 20ph mở đầu đang bứt phá khá mạnh 1.7% với thanh khoản sôi động. Cổ phiếu này đã vượt lên hoàn toàn SMA20 và hình thành Rising Window trong phiên cuối tuần trước. Bên cạnh đó MACD cũng vượt lên ngưỡng 0 cho thấy triển vọng ngắn hạn là khá tốt. Nhiều khả năng cổ phiếu này sẽ chinh phục thành công vùng đỉnh gần nhất (44,500) được thiết lập vào đầu năm 2017 ngay trong phiên hôm nay.

Ông lớn ngành Bia SAB đang ghi nhận nhịp hồi phục trong đầu phiên sáng nay khi gia tăng nhẹ 0.37%. KQKD quý 4/2016 vừa được công bố với lãi ròng cả năm lần đầu đạt hơn 4,475 tỷ đồng, tăng trưởng 38% và vượt kế hoạch tới 22%. Thông tin này đang hỗ trợ khá tốt cho sự hồi phục của SAB hiện tại.

Trên HNX, KLF ghi nhận phiên tăng trần thứ 3 liên tiếp sau khi liên tục tích lũy trong vùng đáy cũ 1,800-2,200. Giao dịch hiện tại cũng khá sôi động với hơn 3 triệu cp được sang tay.

Điểm lại phiên giao dịch ngày hôm qua, VN-Index tiếp tục ghi nhận phiên chốt lời thứ 2 sau khi đạt mức điểm cao nhất kể từ năm 2009. Tuy vậy, điểm tích cực là dù gặp áp lực chốt lời khá mạnh nhưng dòng tiền vào thị trường lại đang cho thấy sự cải thiện khá tích cực. Cụ thể, sàn HOSE tiếp tục ghi nhận phiên giao dịch thứ 2 đạt giá trị khớp lệnh hơn 2,000 tỷ đồng. Sàn HNX cũng ghi nhận sự tăng trưởng giá trị giao dịch đến gần 50%, đạt hơn 365 tỷ đồng, cao nhất kể từ đầu năm. Với tín hiệu dòng tiền khả quan như hiện tại cùng dư địa tăng trưởng của nhóm VN30 vẫn còn khá nhiều, các chỉ số thị trường được kỳ vọng sẽ nhanh chóng hoàn thành quá trình điều chỉnh để hướng tới mức kháng cự 720 điểm trong thời gian tới.

Tính tới 9h37, VN-Index đang tăng nhẹ 0.08% giao dịch ở mức 700.59 điểm trong khi HNX-Index tăng 0.14% và giao dịch tại mức 85.09 điểm.

CTCP Hùng Vương (HOSE: HVG) đã có giải trình lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ sau kiểm toán giảm 358 tỷ đồng, tương ứng mức lỗ 49 tỷ đồng so với khoản lãi hơn 308 tỷ đồng trước kiểm toán.

CTCP Hùng Vương (HOSE: HVG) đã có giải trình lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ sau kiểm toán giảm 358 tỷ đồng, tương ứng mức lỗ 49 tỷ đồng so với khoản lãi hơn 308 tỷ đồng trước kiểm toán.

* HVG: Bất ngờ lỗ ròng hơn 49 tỷ đồng sau kiểm toán

Theo đó, lợi nhuận gộp giảm gần 222 tỷ đồng do điều chỉnh loại trừ doanh thu - giá vốn trên báo cáo riêng của công ty mẹ. Trong đó gồm các bút toán như giảm doanh thu bán hàng 228 tỷ đồng (đây là nghiệp vụ ghi nhận doanh thu bán bã đậu nành, bị loại ra do ghi nhận sai niên độ. Khoản doanh thu này sẽ hạch toán trong quý 1/2017).

Còn doanh thu bán hàng hóa khác gần 181 tỷ đồng là nghiệp vụ ghi nhận doanh thu từ việc sang nhượng quyển sử dụng ao. Do hồ sơ thủ tục pháp lý chưa đầy đủ nên chưa được ghi nhận doanh thu theo chuẩn mực kế toán.

Lợi nhuận từ công ty liên kết liên doanh giảm 64.5 tỷ đồng do loại trừ lợi nhuận chưa thực hiện từ các giao dịch nội bộ. Còn chi phí tăng hơn 51 tỷ đồng chủ yếu do các bút toán trích lập dự phòng phải thu khó đòi.

Như vậy khả năng trong quý 1/2017, HVG sẽ ghi nhận lợi nhuận cao?

Tài liệu đính kèm:
20170206_20170206 - HVG - Giai trinh KQKD hop nhat nam 2016 truoc va sau kiem toan.pdf
20170206_20170206 - HVG - Giai trinh KQKD rieng nam 2016 truoc va sau kiem toan.pdf

Bộ đôi cổ phiếu đầu cơ là FLC, KLF bất ngờ có lực cầu rất mạnh đã giúp cả 2 đóng cửa phiên ở mức giá kịch trần và không còn dư bán. Kết quả kinh doanh cả năm 2016 đạt 987 tỷ đồng, tăng nhẹ 5.67% so ...

Bộ đôi cổ phiếu đầu cơ là FLC, KLF bất ngờ có lực cầu rất mạnh đã giúp cả 2 đóng cửa phiên ở mức giá kịch trần và không còn dư bán. Kết quả kinh doanh cả năm 2016 đạt 987 tỷ đồng, tăng nhẹ 5.67% so với năm trước được cho là điểm tựa của FLC trong khi đó, KLF vẫn chưa công bố BCTC quý 4 của năm 2016.

Ngoại trừ diễn biến kể trên, không có thêm nhiều thay đổi cho đến khi đóng cửa, VN-Index giảm 2.83 điểm, mất gần 0.4% giá trị, đóng cửa ở gần mức thấp nhất trong phiên nhưng mốc 700 điểm vẫn may mắn được bảo toàn.

Ngược lại, HNX-Index duy trì đà tăng cho đến kết phiên khi cộng thêm 0.39 điểm, ghi nhận phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp, trong khi Upcom-Index cũng tăng nhẹ 0.34%. Thanh khoản toàn thị trường đạt mức 2,747 tỷ đồng, cao nhất trong 8 phiên trở lại đây.

13h30: Chỉ số “say” theo cổ phiếu bia

Cùng với đà giảm điểm của cổ phiếu bia rượu, các chỉ số chính của thị trường cũng trôi dần về mốc tham chiếu và VN-Index đang thử thách ở 700 điểm.

Cổ phiếu nhóm bia rượu đang có điểm chung là đều giao dịch không thành công bất chấp các kết quả kinh doanh trong quý 4 rất khác biệt. Sau khi công bố lỗ trong quý 4, kéo lợi nhuận 2016 xuống mức thấp nhất trong vòng 7 năm chỉ đạt 740 tỷ đồng, giảm mạnh 21% so với năm 2015, cổ phiếu BHN của Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội đang giảm mạnh 3,500 đồng/cp (-2.65%). Ngược lại, SAB dù mức lợi nhuận đạt được trong 2016 ghi nhận 4,650 tỷ đồng, tăng 38% so với năm trước và là mức cao nhất từ khi thành lập cũng đang bị giảm 2,200 đồng/cp.

Nhóm cao su sau một phiên tăng giá ấn tượng cũng đang chịu áp lực bán ra khá lớn và ngoại trừ HNG tăng nhẹ, hầu hết cổ phiếu nhóm này như DPR, PHR, TRC, … đang giảm điểm, thậm chí HRC còn giảm kịch sàn.

Cùng với việc VNM đang mất dần số điểm tăng so với buổi sáng, VN-Index trôi về phía dưới tham chiếu và hiện tại mức 700 điểm cũng đang gặp phải thách thức không nhỏ. Sau khi chinh phục thành công mức điểm cao nhất trong vòng 9 năm, thị trường đang bước đầu trải qua những bài test đầu tiên tại vùng đỉnh mới được thiết lập này.

Phiên sáng: Bất ngờ giảm điểm

Đà tăng của thị trường gặp thử thách ở cuối phiên sáng khi nhiều cổ phiếu không còn giữ được sức mua đủ mạnh. Trong 5 cổ phiếu lớn nhất danh sách VN30, có đến 4 mã (VCB, GAS, VIC, CTG) giảm điểm, cùng với CTD và BHN cũng đang giảm khá mạnh, qua đó, triệt tiêu ảnh hưởng tích cực mà VNM mang lại.

Tạm kết phiên sáng, VN-Index quay đầu giảm 0.02 điểm, hai chỉ số còn lại tuy duy trì được màu xanh nhưng mức tăng giá cũng bị thu hẹp đáng kể.

Toàn thị trường có 89 triệu đơn vị được trao tay, tương ứng giá trị giao dịch đạt 1,678 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với thời điểm giữa phiên giao dịch.

10h30: Ngân hàng phân hóa

EIB tăng kịch trần và hiện không còn dư bán sau thông tin quý 4 lãi 150 tỷ đồng, cải thiện đáng kể so với mức lỗ 485 tỷ cùng kỳ năm trước. Tính chung cả năm 2016, lãi ròng của ngân hàng này cũng ghi nhận mức 308.9 tỷ đồng, cao gấp 7.7 lần so với năm 2015.

Ngoài ra, các cổ phiếu khác trong nhóm như ACB, BID hay thậm chí là MBB cũng có diễn biến thuận lợi trong khi ở chiều ngược lại, 2 ông lớn CTG và VCB đang giảm giá dù lực bán không quá mạnh, SHBNVB cũng đang giao dịch tại mức giá dưới tham chiếu.

Ông lớn ngành thủy sản HVG sau thời gian đi ngang quanh vùng giá 9,000 đ/cp đã bất ngờ sụt giảm mạnh trong 2 phiên liên tiếp với dư bán lớn. Thị trường xuất khẩu thủy sản gặp khó và việc tính toán sai về điểm rơi của giá thịt lợn được nhiều nhà phân tích xem là nguyên nhân chính của diễn biến này. Hiện tại, giá thịt lợn hơi trên thị trường bất ngờ xuống thấp kỷ lục trong 10 năm qua, chỉ còn 22,000-23,000 đồng/kg trong khi thời điểm đầu năm 2016 còn ở mức 45,000-48,000 đồng/kg.

Lúc 10h00, VN-Index chỉ còn tăng 1.9 điểm sau khi có thời điểm tăng gần 5 điểm trước đó hiện đứng tại 705 điểm. Hai chỉ số còn lại cũng tăng xấp xỉ 0.4%, thanh khoản toàn thị trường đạt khá thấp, chỉ 875 tỷ đồng giá trị giao dịch.

Mở cửa suôn sẻ, tâm lý lạc quan bao trùm

Tiếp nối diễn biến tích cực từ phiên trước, cả 3 chỉ số đều có sự khởi đầu thuận lợi với việc đồng loạt tăng điểm nhẹ. Tâm lý thị trường trong phiên giao dịch thứ 2 sau kỳ nghỉ là khá lạc quan.

HPG đang là cổ phiếu lớn có biểu hiện tốt nhất khi tăng mạnh 3% với thanh khoản đạt hơn 1.5 triệu đơn vị chỉ sau 20 phút mở cửa. Trong một diễn biến có liên quan, mới đây, HPG đã công bố LNST năm 2016 tăng 89% so với năm trước, đạt mức 6,600 tỷ đồng, cao nhất trong lịch sử và lần đầu tiên đứng đầu thị phần tiêu thụ thép xây dựng tại Việt Nam.

VNM tiếp tục cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ khi tăng 3,500 đồng/cp, tương ứng 2.63%, DHG cũng gây ấn tượng với mức tăng 2.5%, lên 113,500 đồng/cp, rất gần với mức đỉnh là 118,500 đồng/cp được thiết lập vào đầu tháng 10/2016. 

Nhận định trước phiên: Lạc quan hậu đỉnh 9 năm đã được chinh phục?

Với sự áp đảo của số lượng cổ phiếu tăng giá trong nhóm dẫn dắt, thị trường chứng khoán có phiên khai Xuân mỹ mãn khi cả 3 chỉ số đều tăng điểm khá bất chấp thanh khoản giảm nhẹ 5.22% so với phiên giao dịch trước đó.

Sau thông tin đăng ký mua thêm hơn 21.7 triệu cổ phần của CĐNB có liên quan đến F&N Dairy Investments PTE. LTD, VNM đã có phiên tăng giá khá mạnh (+3.1%) và đóng góp đáng kể vào diễn biến tích cực của VN-Index. Đây cũng là phiên tăng điểm thứ 4 trong 6 phiên gần nhất, chấm dứt chuỗi ngày giảm điểm liên tục trước đó của ông lớn ngành thực phẩm và đồ uống này.

Phiên giao dịch đầu tiên của năm Đinh Dậu tiếp tục đánh dấu sự thành công của nhóm cổ phiếu cao su thiên nhiên với diễn biến tăng giá mạnh ở hàng loạt cổ phiếu. Đáng chú ý là tình trạng khan hàng khi kết thúc phiên của bộ đôi cổ phiếu thuộc tập đoàn HAGL là HNG và HAG. Với sự phục hồi ấn tượng của giá mủ cao su trên thị trường thế giới (hiện đã ở mức 310 JPY/Kg), đà tăng của nhóm cổ phiếu “vàng trắng” này tiếp tục được nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, việc đạt đỉnh lợi nhuận kể từ khi niêm yết của hàng loạt doanh nghiệp lớn như DHG, DMC, DBC, MSN, … cộng với kết quả kinh doanh 2016 rất ấn tượng như nhóm DN thép HSG, HPG, NKG, SMC hay nhóm ngân hàng VCB, ACB, CTG, BID, … sẽ là cơ sở cho thị trường tiếp tục đạt được những bước tiến mới sau khi mức đỉnh 9 năm đã chính thức được chinh phục./.

Các chỉ số đồng loạt suy giảm trong đợt đóng cửa cuối phiên chiều hôm nay, sau khi tăng nhẹ một chút trước đó. VN-Index giảm 0,14% về 682,3 điểm, HNX-Index và UPCoM-Index thậm chí còn giảm mạnh hơn ...

Các chỉ số đồng loạt suy giảm trong đợt đóng cửa cuối phiên chiều hôm nay, sau khi tăng nhẹ một chút trước đó. VN-Index giảm 0,14% về 682,3 điểm, HNX-Index và UPCoM-Index thậm chí còn giảm mạnh hơn (-0,5% và -0,45%). Nhiều mã vốn hóa lớn như HPG, HSG, KDC, MSN, PVD, VCB, VNM và nhất là BHN đã giảm trong đợt 3 kéo chỉ số VN-Index xuống theo. Số lượng các mã largecap tăng giá trong đợt 3 như CTG, GAS… quá ít để đỡ chỉ số.

Khối ngoại tiếp tục GD nhiều trong phiên chiều, bao gồm cả các GD nội khối ở FPT hay VCB. GD của khối ngoại chỉ góp phần tác động lên giá 1 vài cổ phiếu largecap như CTG (mua ròng 114.000 cp giúp giá tăng 2%), hay PVD (bán ròng 708,000 cp góp phần khiến giá giảm 1.5%).

Liên Bộ CT-TC vừa công bố giữ nguyên giá xăng Ron92, chỉ tăng 290 đồng/lit đối với dầu diesel. Tuy nhiên, điều khiến thị trường lo ngại là dự thảo tăng thuế bảo vệ môi trường. Ngoài ra, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng giá xăng dầu thế giới và trong nước trong năm 2017 sẽ có thể tăng.

BHN sau khi tăng đến sát 150,000 đ/cp trong 30p đầu của phiên sáng thì đến cuối phiên chiều đã giảm về 135,000 đ/cp, dù sao cũng tăng 4.3% so với mức giá tham chiếu của ngày chào sàn HOSE.

CTS đã tăng trần 9.4% sau khi có thông tin về việc công ty này đang nắm giữ gần 2 tr.cp THACO (Ô tô Trường Hải) và công ty này có thể sẽ lên sàn chứng khoán trong thời gian tới. Ngoài CTS, PSI cũng tăng trần 10% dù chỉ có đúng 3 deal với tổng khối lượng khớp 900 cp. Tuy nhiên, từ trường hợp của CTS, có thể dẫn đến 1 kết luận rằng triển vọng cho khối kinh doanh chứng khoán năm nay là rất tích cực, không chỉ vì các công ty chứng khoán đều có hoat động tự doanh, mà còn vì việc các doanh nghiệp lớn lên sàn sẽ giúp các CTCK gia tăng doanh số môi giới và dịch vụ khác.

BTP đã công bố kết quả SXKD cả năm 2016 với doanh thu 1,668 tỷ đồng (-8,9% yoy) nhưng LNST 118 tỷ đồng (+23% yoy và vượt 97% KH năm 2016), tuy nhiên diễn biến giá cổ phiếu gần đây dường như đang phản ánh tình trạng “tin ra là bán”.

PVC bất ngờ tăng giá vào cuối phiên chiều, nhiều khả năng là do hỗ trợ của khối ngoại (mua ròng gần 60,000 cp), cho dù công ty cũng vừa công bố chỉ tiêu KH SXKD 2017, theo đó DT (hợp nhất) 2,660 tỷ đồng như LNST chỉ 17.8 tỷ đồng. Lưu ý rằng công ty cũng chưa trả cổ tức 2016 (dự kiến 14% theo mệnh giá cổ phiếu).

HHG đã công bố BCTC Q4/2016 với sự đóng góp từ mảng BĐS, dẫn đến doanh thu tăng trưởng 135% và LNST tăng 29% so với cùng kỳ năm trước. Cả năm 2016, doanh thu và LNST đã tăng trưởng 46.6% và 22.8%. Tuy nhiên đáng chú ý hơn là cấu trúc tài chính của công ty đã tích cực hơn so với quý 3 liền trước, nhất là tiền mặt tăng lên và phải thu ngắn hạn giảm. Với những thay đổi này, rủi ro về thanh toán nợ ngắn hạn đã giảm xuống khá nhiều. Thị giá HHG đã tăng khoảng 20% trong phạm vi 1 tháng gần đây, tuy nhiên hôm nay cổ phiếu này đang đứng giá.

Đà rơi của cổ phiếu INN đã được chặn lại từ phiên bắt đáy hôm qua, và hôm nay đã tăng 1.7% lên 52,800 đ/cp. Có thể nói vụ cháy nhà xưởng sẽ không tác động gì lên kết quả SKDX 2016 mà công ty sẽ sớm công bố, nhưng sẽ khiến hoạt động của công ty suy giảm kể từ Q1 năm nay. Chưa rõ công ty sẽ khắc phục hoạt động trong bao lâu, nhưng có lẽ do chưa có thông tin, nên giá cổ phiếu đã giảm 27% chỉ trong 3 phiên gần nhất tính đến hôm qua.

VSN bất ngờ chuyển từ xanh sang đỏ trong đợt 3 (giảm 3.8%) chỉ bằng lệnh bán 800 cổ phiếu.

Phiên sáng: Mong manh trong sắc đỏ của Tết cổ truyền

Các chỉ số index sau khi giảm mạnh trong 30p đầu tiên đã hồi phục về mức tham chiếu và dao động quanh ngưỡng đó, tuy nhiên đến cuối phiên sáng vẫn chìm trong sắc đỏ. VN-Index giảm 0,04%, HNX-Index giảm 0,3% và UPCoM-Index giảm 0,36%. Các nhóm bảo hiểm, dầu ăn, chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi, cao su, phân phối khí đốt… đều suy giảm trên diện rộng. Nhóm ngân hàng và hóa chất cơ bản tuy có 1 phiên hồi phục và góp phần quan trọng đỡ chỉ số, nhưng có vẻ không chống nổi “số đông”.

Nhiều cổ phiếu trong nhóm bảo hiểm giảm giá trong phiên sáng, nhất là BIC (-4,9%), PGI (-1,7%), ABI (-1,4%). Chỉ có BVH tăng giá nhẹ 0,2%.

Nhóm chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi đang chịu tác động tiêu cực tư thông tin về dư cung đàn heo, cũng như giá bán thịt heo đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2016 đến nay. Tuy nhiên, thông tin này lại giúp VSN tăng giá 3,7%. Lưu ý là VSN cũng đã tăng giá gần 22% kể từ đáy tháng 1 (44,3 ng.đ/cp).

Nhóm dầu khí và khí đốt có lẽ đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ thông tin về diễn biến giá dầu thế giới trong hôm qua. Thị giá các tổng công ty lớn trong họ PVN như GAS, PVD, PVS đều giảm giá trong 5 phiên gần đây, trong đó GAS đang quay lại ngang mức giá hồi tháng 8 năm trước.

CTG, BID đã tăng giá trở lại sau khi giảm khá mạnh trong ngày hôm qua, và việc tăng giá này có sự góp phần từ khối ngoại. Tuy nhiên, dù khối ngoại bán ròng gần 180.000 cp STB, cổ phiếu này cũng tăng giá 1,4%. STB cũng đã tăng giá gần 17% so với mức đáy hồi đầu tháng 1, cho dù cổ đông vẫn phải chờ BCTC năm 2015 và kế hoạch tái cấu trúc cụ thể.

Trong số các công ty thuộc nhóm BĐS và có biến động giá đáng chú ý nhất sàn HOSE trong tháng 1, KAC là 1 cổ phiếu leo dốc nhanh nhất với mức tăng hơn 2 lần (tuy nhiên thanh khoản cũng rất thấp). Tuy nhiên ở phía giảm giá, thất vọng nhất vẫn là HQCHAR (công ty này cũng vừa mới CBTT về kết quả Q4/2016). Thị giá HQC chỉ còn chưa đến 2 ng.đ/cp, thấp hơn cả mức đáy của giai đoạn “ xuống dốc không phanh” trong nửa đầu tháng 12/2016. “Tân binh” SCR cũng giảm giá 2,6% về đúng 8 ng.đ/cp.

Thông tin về dự thảo tăng phí bảo vệ môi trường trong giá xăng dường như cũng đang khiến nhiều cổ phiếu niêm yết trong lĩnh vực vận tải hàng hóa và hành khách đường biển và đường bộ suy giảm (trừ vận tải dầu khí và hàng không). Hiện VNS đang giảm 1,3%, VNA -3,2% thậm chí  HTV -7%. Tuy nhiên SKG tăng giá 0,9% lên 80 ng.đ/cp nhờ 1 số thông tin tích cực về triển vọng của doanh nghiệp nói riêng.

10h30: Phục hồi về tham chiếu

Đã có sự đảo ngược khá thú vị về mặt chỉ số, khi VN-Index và HNX-Index đang hồi phục và vượt lên trên mức tham chiếu, thì UPCoM-Index lại diễn biến ngược lại. Tuy nhiên, các chỉ số đang dao động không ổn định quanh mức tham chiếu, và có thể còn đổi màu nhiều lần trong ngày hôm nay.

Thị trường đang vào “vùng xanh” của mùa công bố BCTC Q4 và cả năm 2016, tức là giai đoạn các báo cáo có kết quả tốt được công bố trước, tuy nhiên diễn biến giá cổ phiếu lại không hẳn tích cực. Điều này có thể lý giải ở tâm lý chốt lời và yếu tố cận Tết.

BHN và CII đang dẫn đầu mức tăng giá (10.9% và 2%) trong số các largecap trên sàn HOSE, trong đó BHN tăng giá còn nhờ yếu tố chào sàn. CII đã công bố tăng tỷ lệ sở hữu công ty con Vinaphil và CII B&R (mã LGC), và được dự báo kết quả SXKD cả năm 2016 khả quan.

Ngành chăn nuôi heo dường như đang ở trong giai đoạn tồi tệ nhất năm, khi dư cung đang rất lớn (dù đã rất gần kề Tết Nguyên đán) và giá bán rất thấp (khoảng 30 ng.đ/kg).

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã chuyển biến tốt hơn so với lúc mở cửa, đa số tăng giá, trong đó CTG tăng 1,7%, STB +1,3%, VCB +0,4%, BID +0,3%, ACB +0,4%... Riêng EIB vẫn giảm khá mạnh (-1,6%). Nhóm ngân hàng cũng là nhóm sớm công bố BCTC Q4 nhất trên thị trường, với kết quả nhìn chung là tích cực, dù vẫn còn vấn đề về nợ xấu. Khá nhiều cổ phiếu nhóm này đã tăng giá hơn 10% kể từ đầu năm như ACB, VCB, BID, CTG, STB… bù đắp sau 1 năm “thất bát”. VIB chưa “hòa nhập” với các đồng nghiệp khi thị giá đang đứng nguyên ở mức 15,7 ng.đ/cp (nhưng giảm hơn 9% so với giá tham chiếu ngày chào sàn 09/01/2017).

CLC đạt DT và LNST cả năm 2016 lần lượt là 1,817.5 tỷ đồng (+3.1% yoy) và 111.6 tỷ đồng (+9.8% yoy), EPS khoảng 8,500 đồng. Với thị giá hiện tại khoảng 56,000 đ/cp, thì P/E khá hấp dẫn 6.6 lần. Hiện cổ phiếu đang phản ứng tích cực với thông tin này, thị giá đang tăng gần 4%.

FOX đã giảm giá phiên đầu tiên (-1,9%) sau khi tăng 4 phiên liên tiếp với mức tăng bình quân trên 10%/phiên. Tuy vậy, so với mức giá chào sàn 54,000 đ/cp, thị giá FOX hiện vẫn đang cao gần gấp đôi (+92,6%). Ngược lại với FOX, 1 cổ phiếu khác “họ” FPT cũng mới chào sàn cùng ngày 13/01 là FTS thì lại giảm giá hơn 28% và đang dừng ở mức 12,900 đ/cp.

Mở cửa: Sắc đỏ áp đảo đầu phiên

Chỉ số 2 sàn niêm yết mở cửa trong sắc đỏ, VN-Index đạt 683,02 điểm (-0.53%), HNX-Index đang giảm về dưới 83 điểm sau khi tang nhẹ lên 83.4 điểm ngay sau lúc 9h. Riêng chỉ số sàn UPCoM còn giữ được sắc xanh ngắn ngủi, sau đó cũng chuyển sang đỏ ở mức khoảng 53.3 điểm.

Đa số largecap sàn HOSE lẫn HNX giảm giá, bất kể là nhóm ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí hay tiêu dùng..., tuy nhiên cũng có vài “kẻ” đi ngược thị trường như VND, PLC.

PNJ vừa công bố kết quả kinh doanh 2016 với doanh thu 8,720 tỷ đồng, tăng 12% so với năm trước, lãi trước thuế đạt 608 tỷ đồng, tăng 204%, tuy nhiên thị giá cổ phiếu đang giảm 100 đồng/cp. Giá cổ phiếu này cũng đã đi ngang trong 1 giai đoạn khá dài kể từ tháng 9/2016 đến nay, sau khi đã tắng gần 3 lần kể từ cuối năm 2015.

BHN hôm nay chào sàn HOSE và đã tăng giá gần 10,000 đồng/cp (hơn 15%) ngay lúc mở cửa. Gia nhập HOSE cùng SAB, có vẻ như BHN sẽ được chấp nhận định giá ở mức P/E cao hơn so với mặt bằng chung của sàn này (30 lần so với bình quân 16 lần).

Nhóm cổ phiếu ngân hang dường như đã không còn chịu tác động từ thông tin đăng tải trên Bloomberg cách đây 2 ngày, tuy nhiên đa số cổ phiếu đang giữ nguyên mức tham chiếu sau khi đã đỏ suốt ngày hôm qua. Chỉ có ACB và EIB đang giảm nhẹ 100 và 50 đ/cp.

Giá dầu thế giưới ngày hôm qua đã giảm 1 chút khoảng 3% sau khi đồng USD tăng trở lại và dự báo các công ty dầu khí Mỹ sẽ tang sản lượng khai thác, tuy nhiên mức giá dầu hiện nay có vẻ như đang trụ vững trên mốc 50 USD/thùng./.

Chịu áp lực chốt lời trên diện rộng và động thái bán ròng của khối ngoại, hai sàn đóng cửa đỏ điểm. VN-Index kết phiên ở vùng giá thấp nhất ngày, 677.94 điểm, giảm hơn 7 điểm. Khối lượng giao dịch ...

Chịu áp lực chốt lời trên diện rộng và động thái bán ròng của khối ngoại, hai sàn đóng cửa đỏ điểm. VN-Index kết phiên ở vùng giá thấp nhất ngày, 677.94 điểm, giảm hơn 7 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 89 triệu đơn vị, tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên gần nhất  (khoảng 94 triệu đơn vị/phiên).

HNX tiệm cận kháng cự 83+/- cho điều chỉnh nhẹ. Đóng cửa ở 83.05, giảm 0.28 điểm (-0.34%), KLGD đạt 35 triệu đơn vị, cao hơn trung bình khớp lệnh 20 phiên gần nhất (đạt 26.7 triệu đơn vị khớp lệnh).

Các cổ phiếu bị chốt lời mạnh trên cả hai sàn chủ yếu rơi vào các mã blue và large cap, điển hình có: SAB (-2.8 điểm), HPG (-1.2 điểm); HSG (-0.8 điểm), NKG (-1.35 điểm), GAS (-1.6 điểm), FPT (-0.9 điểm); MWG (-1 điểm), BID (-0.45 điểm), VIC (-0.45 điểm), BVH (-0.4 điểm), …

Với diễn biến hiện tại, nhiều khả năng đà giảm vẫn sẽ tiếp tục cho đến khi VN-Index quay lại hỗ trợ gần nhất quanh vùng 672 – 675, như đã chia sẻ đầu phiên. Tại đây nhà đầu tư sẽ có cơ sở để xác định thị trường chung đã chính thức thay đổi xu thế giảm hay chỉ phục hồi kỹ thuật.

14h: Cổ phiếu đạm, cao su cũng mất dần sắc xanh

Hai nhóm cổ phiếu giao dịch tích cực nhất trong phiên 16/01 là nhóm phân đạm và nhóm cao su tự nhiên. Bước sang phiên giao dịch buổi chiều, cả hai nhóm đều có dấu hiệu chững lại. DCM lùi dần về tham chiếu. DPM thì đảo chiều đỏ điểm. Chiến lược hạn chế mua đuổi giá cao đầu phiên đã cho  tác dụng.

Bộ ba cổ phiếu nhóm cao su: PHR – TRC – DPR mặc dù giữ được sắc xanh nhưng giảm dần về cuối phiên trước áp lực bán ròng của khối ngoại. Hiện tại giá cao su thiên nhiên vẫn giao dịch quanh vùng 305 yên, do các thông tin bất lợi về tình hình thời tiết tại Thái Lan. Theo số liệu cung cấp từ ANRPC, lũ lụt sẽ làm giảm ít nhất 360,000 tấn sản lượng của Thái Lan so với dự kiến trong năm 2017. Hiện tại, quốc gia này đang chiếm tới 37% nguồn cung cao su tự nhiên toàn cầu.

Top các cổ phiếu đang tác động mạnh nhất đến đà giảm của VN-Index: GAS ( -1.316 điểm); SAB (-1.083 điểm); BID (-0.532 điểm); HPG (-0.337 điểm); VIC (-0.287 điểm); BVH (-0.151 điểm); HSG (-0.157 điểm);  FPT (-0.132 điểm), …

Phiên sáng: Chốt lời trên diện rộng, HSG – HPG – NKG giảm mạnh

Kết thúc phiên sáng, thanh khoản thị trường đạt 43.8 triệu đơn vị khớp lệnh trên HSX và 12.3 triệu đơn vị trên HNX. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt 1241 tỷ đồng. Áp lực chốt lời đè nặng lên tất cả các ngành, nhóm ngành khiến thị trường bao phủ bởi sắc đỏ.

Toàn sàn có 233 mã giảm điểm, 288 mã tham chiếu và 123 mã tăng. VN-Index có lúc giảm sâu nhất -6.46 điểm (-0.94%), về 678.6 điểm. HNX giảm nhẹ 0.21 điểm (-0.25%), vẫn đang loanh quanh vùng kháng cự 83+/-. Rổ VN30 chỉ có 7 mã xanh, còn lại 23 mã đỏ điểm.

11h, HPG và HSG bất ngờ lao dốc, giảm mạnh sau khi mất 2 mốc hỗ trợ quan trọng 43 và 50. Theo đó, cổ phiếu HSG giảm sâu nhất về đến 47.8 – tương đương vùng đỉnh 11/07/2016. Ghi nhận mức giảm 2.7 điểm, diễn biến sôi động ở cả chiều mua và chiều bán khiến biên độ giá trong phiên khá rộng (47.8 – 50.6), các bước giá cũng “nhảy nhót” không ngừng. Nếu kết phiên giao dịch, HSG đóng cửa trên 50.000đ/cp, có thể xem phiên giao dịch 16/01 là một phiên đảo chiều mạnh xu thế giảm thiết lập từ 06/01/2016. Ngược lại, nhà đầu tư nên thận trọng với HSG – HPG trong các phiên giao dịch tới đây.

10h30: Phân đạm xanh điểm, ngân hàng không đỡ được chỉ số

Diễn biến chủ đạo là hoạt động chốt lời từ phía nhà đầu tư, do e ngại thị trường sẽ không vượt được 690 điểm.

Nhóm phân đạm DPM, DCM, LAS  tiếp diễn đà tăng với lực cầu tốt từ thị trường, thanh khoản tăng vọt so với trung bình 20 phiên trước đó. Tuy nhiên, số lượng mã trong nhóm không nhiều, tỷ lệ vốn hóa không cao, không tạo được sự lan tỏa trên thị trường.

Nhóm ngân hàng quay lại tiệm cận các hỗ trợ ngắn hạn, nhưng không nhận được lực đỡ như mong muốn, giao dịch giằng co quanh giá tham chiếu. Trong nhóm này có CTG đang xanh nhẹ 0.1 điểm so với giá tham chiếu điều chỉnh (sau chia thưởng 7% bằng tiền). Gây áp lực giảm lớn nhất lên chỉ số là SAB, GAS, BID và VCB. Nhóm này đóng góp hơn 2 điểm giảm.

Đáng chú ý có HSG và HPG – 2 cổ phiếu đầu ngành thép lần lượt mất các mốc hỗ trợ quan trọng: HPG mất mốc 43, HSG mất mốc 50. Trong đó, HPG đang xây nền giá tích lũy 43 - 44 khá tốt sau khi vượt kháng cự 43. Mất mốc này được xem là tín hiệu tiêu cực trong ngắn hạn đối với HPG.

9h30: Cao su thiên nhiên nổi sóng

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá cao su thiên nhiên trên thị trường Tocom Nhật Bản tăng mạnh gần 4%, ghi nhận mức giá 305JPY/KG, cách vùng đỉnh 283.2 khá xa. Theo sát diễn biến này, nhóm cao su thiên nhiên trong nước đồng loạt tăng mạnh ngay phiên ATO.

Điển hình là PHR, sau khi test vùng giá 28,000đ/cp, hiện tại đang giao dịch quanh giá 29,000đ/cp, tăng 0.8 điểm. TRC cũng có giá 30,000đ/cp. DPR quay lại mức 39,800 đồng/cp. Các cổ phiếu cao su khác như HAG – HNG – VHG cũng có mức tăng nhẹ.

Nhóm ngân hàng có diễn biến trái chiều, VCB tiệm cận vùng hỗ trợ 37,500, cũng lấy lại sắc xanh nhẹ. Trong khi đó CTG bất ngờ mất mốc hỗ trợ 17,000, BID giữ giá tham chiếu 16,250 đồng/cp.

Cập nhật đến 9h30, VN-Index đỏ nhẹ 0.59 điểm (-0.09%), KLGD thấp đột biến, chỉ đạt hơn 5.5 triệu đơn vị khớp lệnh. Giá trị giao dịch hơn 150 tỷ đồng. HNX xanh nhẹ 0.12 điểm (+0.13%),  chủ yếu nhờ sắc xanh đến từ ACB. KLGD đạt gần 3 triệu đơn vị, giá trị giao dịch hơn 30 tỷ đồng.

Cập nhật trước phiên

Tuần giao dịch 09/01 - 13/01/2016 chứng kiến sự bùng nổ của nhóm Ngân Hàng ở các phiên đầu tuần, đưa chỉ số vượt qua ngưỡng kháng cự 684 điểm. Tuy nhiên, nhóm này lại quay đầu giảm điểm ở 2 phiên cuối tuần, gây áp lực điều chỉnh tương đối lên VN-Index. Tính riêng phiên 13/01/2016, bộ ba VCB - CTG - BID đã đóng góp 1.6 điểm trong 1.90 điểm giảm.

Tuần giao dịch 16/01 - 20/01/2016 được dự báo sẽ có điều chỉnh nhẹ trên HOSE, do những nguyên nhân sau:

- Áp lực chốt lời gia tăng khi tiệm cận 690. Minh chứng rõ nét nhất là động thái bán ròng của khối ngoại trong tuần qua, với hơn 107.3 tỷ đồng.

- Thanh khoản trung bình 20 phiên chỉ đạt 95 triệu đơn vị, thấp hơn khoảng 15.9% so với khối lượng trung bình 20 phiên tại vùng đỉnh 690 trước đó (khoảng 113 triệu đơn vị/phiên). Và càng tiệm cận đỉnh, thanh khoản càng có xu hướng giảm dần.

- Các chỉ báo động lượng RSI, MACD, Stochastic đều có dấu hiệu suy yếu.

- Dòng tiền mặc dù có tính chất phân hóa, tuy nhiên độ rộng không cao, khi chỉ tập trung vào một hoặc một vài mã trong ngành.

HNX sau khi tăng điểm 2 tuần liên tiếp (nhờ đóng góp đáng kể của ACB) hiện tại cũng đang tiệm cận vùng cản 83 điểm - tương đương với cận trên của đường trendline theo tháng. Khả năng chinh phục vùng cản này ngay trong phiên giao dịch đầu tuần là không cao, khi ACB - cổ phiếu đóng góp đáng kể vào chỉ cũng đang quay lại vùng đỉnh giá 22, có tín hiệu đảo chiều. Nhóm cổ phiếu có tỷ trọng lớn khác là VCS, SHB, VCG, PVS không có nhiều biến động.

Các cổ phiếu đáng chú ý trong phiên giao dịch đầu tuần

Nhóm ngân hàng: Sau khi điều chỉnh ở 2 phiên giao dịch cuối tuần trước, phần lớn nhóm này đang nằm gần các hỗ trợ ngắn hạn: VCB ở 37.5, BID 16.2, CTG 17 (ngoại trừ ACB thuộc sàn Hà Nội đang nằm ở vùng đỉnh), các mã này có thể sẽ lấy lại sắc xanh.

Nhóm cổ phiếu ngành phân đạm: Hưởng lợi từ thông tin giá đạm thế giới tăng cao, các cổ phiếu DCM, DPM, LAS, BFC, ... đều đang được thị trường săn đón. Tuy nhiên đà tăng shock trong ngắn hạn có thể sẽ tạo áp lực chốt lời lên nhóm này trong 1, 2 phiên tới. Nhà đầu tư nên thận trọng, tránh mua đuổi giá cao.

Nhóm cao su: Đứng đầu là PHR, vừa chinh phục thành công ngưỡng 28.000 (sau 3 lần thất bại). Hiện tại PHR đang quay lại retest chính ngưỡng này với thanh khoản giảm dần, chỉ  bằng 30% thanh khoản của phiên breakout mô hình cờ đuôi nheo. Đây đều là những tín hiệu tích cực, cho thấy cổ phiếu có tiềm năng đi xa hơn trong tương lai. Mục tiêu gần nhất 32.000đ/cp.

Bất động sản - hạ tầng - xây dựng: HBC vừa chinh phục vùng đỉnh 32.2 mặc dù chịu áp lực bán ròng từ khối ngoại. Các phân tích kỹ thuật cho thấy, cổ phiếu chưa có tín hiệu đảo chiều giảm giá mạnh. Một cổ phiếu hạ tầng khác là CII - đang liên tiếp tạo các thân nến dài, biên độ dao động trong phiên lớn, thanh khoản cao đột biến và "chiêu trò" chất lệnh khủng bên chờ mua.Đây là những tín hiệu cho thấy cổ phiếu bước vào giai đoạn tăng giá shock, tính đầu cơ cao, dễ thu hút những nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm.

Một số các cổ phiếu đáng chú ý khác: VSC, DHA, AAA, C32, ...

Không chỉ có các nhóm ngành mà ngay cả các chỉ số thị trường cũng phân hóa khá mạnh mẽ. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư không ổn định và khá phân vân khi mà các ngưỡng kháng cự mạnh đang ở rất ...

Không chỉ có các nhóm ngành mà ngay cả các chỉ số thị trường cũng phân hóa khá mạnh mẽ. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư không ổn định và khá phân vân khi mà các ngưỡng kháng cự mạnh đang ở rất gần.  

VN-Index kết phiên giao dịch giảm 1.5 điểm tương đương 0.22% xuống mức 681.07 điểm. HNX-Index tăng 0.43% lên mức 83.06 điểm.

Giá trị khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn 2,395 tỷ đồng. VN-Index ở trạng thái giảm điểm trong hầu hết thời gian giao dịch. Trong những phiên gần đây, khối ngoại lướt sóng khá mạnh và chốt lời ngắn hạn ngay khi có cơ hội. Khối này đã quay trở lại bán ròng trong phiên giao dịch hôm nay.

Đáng chú ý nhất trên sàn HOSE là một số mã thuộc nhóm Vật liệu xây dựng với đại diện tiêu biểu là HPG, HSG, SHI... Bên cạnh đó, nhóm Phân bón cũng khá ấn tượng. DPM đang hình thành mẫu hình Double Bottom với mục tiêu lên đến vùng 24,000-25,000. Mã cổ phiếu DCM cũng tạo đáy trong vùng 9,000-9,500.

Sự tích cực và trụ vững của một số mã Thực phẩm – Đồ uống như VNM, MSN... cũng giúp thị trường không quá bi quan. Tuy nhiên, sự lao dốc của nhóm Khai khoáng, Bảo hiểm, Chứng khoán... vẫn kéo chỉ số VN-Index đỏ điểm.

Tuy nhiên, ngược với VN-Index, HNX-Index lại tăng trưởng trong phiên giao dịch hôm nay. Một phần vì khối ngoại mua ròng trên sàn này.

ACB, VCG đều tăng trưởng và là 2 mã ảnh hưởng tích cực lớn nhất lên HNX-Index. Tuy nhiên, cần lưu ý giá ACB đã chạm đỉnh cũ tháng 07/2015 (tương đương vùng 20,500-22,000) nên cơ hội cho nhà đầu tư đến sau không còn nhiều. 

Khối ngoại mua khá mạnh VCG và PVS. Các cổ phiếu này cũng đang trong quá trình tạo đáy ngắn hạn nên được kỳ vọng sẽ bứt phá trở lại trong thời gian tới. 

Dưới góc nhìn Market-Cap, nhóm cổ phiếu Large Cap và Mid Cap đều giảm. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu Micro Cap và Small Cap lại tăng nhẹ. Điều này cho thấy sự chuyển hướng trong chiến lược của các nhà đầu tư trên thị trường.

Khối ngoại bán ròng 18.87 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng nhẹ 6.36 tỷ trên HNX.

14h: Cổ phiếu Phân bón hồi phục sau đợt điều chỉnh kéo dài

Nhóm cổ phiếu Phân bón đã điều chỉnh liên tục trong nhiều tuần qua và hồi phục khá ấn tượng trong phiên giao dịch hôm nay.

Trên HOSE, các cổ phiếu Phân bón đã điều chỉnh liên tục trong nhiều tuần qua. DPM đã sụt giảm từ 26,000 xuống mức 22,000. Tuy nhiên, với sự hồi phục ấn tượng trong 2 phiên gần đây thì nhiều khả năng mẫu hình Double Bottom sẽ hình thành với mục tiêu lên đến vùng 24,000-25,000.

Mã cổ phiếu DCM cũng trong trạng thái tương tự. Sự điều chỉnh có phần quá đà liên tục trong gần 3 tuần đã khiến cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư. Hiện tại, vùng 9,000-9,500 có thể coi là hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn.  

Trong rổ VN30, các cổ phiếu Dầu khí như GAS, PVD còn khá yếu. Trong khi đó, nhóm Ngân hàng cũng đang tạm thời chững lại (trừ STB tăng tốt) nên nhìn chung chỉ số thị trường khó có thể tăng trưởng trở lại.

Nhóm Thực phẩm – Đồ uống như VNM, MSN vẫn đang là điểm sáng hiếm hoi trên HOSE.

Trên HNX, BCC, VCG là những cổ phiếu giao dịch khá cao và đang tăng trưởng tốt. Nhóm Ngân hàng trên sàn này như ACB, SHB cũng giống như trên HOSE, đều đang trong trạng thái giằng co mạnh.

Tính tới 14h, VN-Index ở mức 681.08 điểm tương ứng mức giảm 0.22%, HNX-Index cũng giảm 0.04% xuống mức 82.67 điểm.

Phiên sáng: Ưu thế vẫn nghiêng về bên bán

Nếu không có sự tăng trưởng của nhóm Thực phẩm – Đồ uống, Vật liệu xây dựng thì nhiều khả năng thị trường đã giảm khá sâu

Kết phiên sáng, VN-Index xuống mức 681.72 điểm giảm 0.12% so với tham chiếu; HNX-Index dừng tại mức 82.80 điểm, tăng 0.12%.

Độ rộng thị trường khá yếu với 148 mã tăng điểm và 190 mã giảm điểm. Ưu thế đang nghiêng về bên bán nhiều hơn.

Trên HOSE, sự tích cực và trụ vững của một số mã Thực phẩm – Đồ uống như VNM, MSN... đã giúp thị trường không quá bi quan. Dù lực bán VNM khá mạnh nhưng cổ phiếu này vẫn trụ được ở mức tham chiếu và có một số thời điểm tăng nhẹ. Riêng mã MSN sau nhiều phiên tích lũy đã tăng mạnh trở lại.

Nhóm cổ phiếu Vật liệu xây dựng vẫn duy trì đà tăng tốt với các đầu tàu như HPG, HSG, SHI... Nhóm Chứng khoán như SSI, HCM... đã bắt đầu điều chỉnh sau một đợt tăng trưởng nhiều tuần.

Các mã BCC, DCS, KLF, VCG, SHB, ACB vẫn đang là tâm điểm của sàn HNX. Nhóm Ngân hàng trên HNX như ACB, SHB đang có dấu hiệu rung lắc do test lại các ngưỡng kháng cự mạnh.

KLF hiện đang có khối lượng giao dịch khá lớn (hơn 1.3 triệu cp) tại vùng đáy cũ 1,800-2,300. Vùng này được đánh giá là rất mạnh nên hoạt động bắt đáy diễn ra khá sôi động.

Mã PVS có thể hình thành mẫu hình Triple Bottom (dạng phức tạp) nếu như tiếp tục tăng trong các phiên tới.

Thanh khoản toàn thị trường duy trì khá khi đạt 65.98 triệu đơn vị và giá trị đạt 1,463 tỷ đồng.

10h30: Cổ phiếu vật liệu xây dựng bứt phá

Thị trường biến động phức tạp và phân hóa mạnh. Nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng, SX Nhựa-Hóa chất tăng trưởng trong khi nhóm tiện ích, khai khoáng sụt giảm.

Trên HOSE, nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng vẫn duy trì đà tăng tốt và khá nổi bật, điển hình như HPG, HSG, SHI...

Nhóm cổ phiếu ngành bảo hiểm đang trụ vững dù lực bán khá mạnh. BVH đã có dấu hiệu hồi phục trong các phiên gần đây sau khi test thành công đáy cũ 56,000-59,000. BMI cũng cho tín hiệu tương tự trong ngắn hạn.

Khối ngoại tiếp tục mua và bán cùng lúc VNM, NT2 với giá trị thuộc hàng cao nhất thị trường cho thấy dòng tiền đang tập trung về đây. Đây là động thái trao tay giữa các nhà đầu tư nước ngoài với nhau nên khá an toàn chứ không phải là tháo chạy như lo lắng của nhiều người. Mã HBC đang bị khối ngoại bán mạnh do đang test lại đỉnh tháng 10/2016 (tương đương vùng 31,000-32,500).

Trên HNX, BCC là cổ phiếu thuộc nhóm vật liệu xây dựng nổi bật. Quá trình giằng co, tích lũy cũng đã kéo dài khá lâu nên dự kiến sẽ có hồi phục trong thời gian tới.  

KLF hiện đang có khối lượng giao dịch khá lớn tại vùng đáy cũ 1,800-2,300. Vùng này được đánh giá là rất mạnh nên hoạt động bắt đáy diễn ra khá sôi động. Dự kiến đây sẽ là cổ phiếu được chú ý nhất trên HNX trong thời gian tới.

ACB gây ấn tượng khá mạnh với cú bứt phá kéo dài hơn 2 tuần. Tuy nhiên, giá đã chạm đỉnh cũ tháng 07/2015 (tương đương vùng 20,500-22,000) nên cơ hội cho nhà đầu tư đến sau không còn nhiều.  

Độ rộng toàn thị trường khá yếu với 131 mã tăng điểm và 169 mã giảm điểm. Đến thời điểm này đã có 41.01 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công với giá trị hơn 895 tỷ đồng.

Mở cửa: Chỉ số test kháng cự mạnh

Thị trường đang ở giai đoạn khá phức tạp khi mà xu hướng tăng trưởng của VN-Index cũng như HNX-Index đang có nguy cơ bị chững lại trước các ngưỡng kháng cự mạnh.

Các ETF quan trọng như Van Eck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF), FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) đều giảm trong phiên giao dịch tối qua. Vì vậy, nhà đầu tư chưa thể kỳ vọng khối ngoại sẽ mua ròng mạnh trở lại trên thị trường.

Các hợp đồng vàng tương lai tăng lên mức cao nhất trong gần 6 tuần trong ngày thứ Hai do sự bất ổn xoay quanh lộ trình nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) làm đồng USD và lãi suất thị trường suy yếu. Điều này có thể ảnh hưởng tích cự đến các cổ phiếu có liên quan đến vàng trên thị trường chứng khoán.

Giao dịch trên HOSE khá trầm lắng do nhà đầu tư đang thận trọng khi mà VN-Index đang test lại vùng đỉnh cũ tháng 10/2016. BVH đã có dấu hiệu hồi phục trong các phiên gần đây sau khi test thành công đáy cũ 56,000-59,000.

Mã VNM vẫn đang tích lũy vào tạo đáy bên trên vùng 120,000-125,000. Dự kiến mẫu hình Falling Wedge sẽ hình thành trong thời gian tới với mục tiêu lên đến vùng 135,000-140,000.

STB xuất hiện mẫu hình nến tăng trưởng Three White Soldiers. Cận dưới kênh giá dài hạn hỗ trợ rất tốt cho giá trong đợt điều chỉnh gần đây.

Sau khi xuất hiện Bullish Engulfing và Rising Window, TCH đã có sự hồi phục tốt. Chỉ báo MACD đã cho tín hiệu mua và phân kỳ giá lên (bullish divergence) nên triển vọng tăng trưởng khá lớn. 

Trên HNX, mã KLF tiếp tục thu hút nhiều sự chú ý khi liên tục duy trì trong vùng đáy cũ 1,800-2,300. Vùng này được đánh giá là rất mạnh và dự kiến sẽ là vùng tạo đáy của cổ phiếu.

Mã VCG cũng đang trong tình trạng tương tự khi test đáy cũ 13,000-14,000. Đây cũng là cổ phiếu rất được giới đầu tư quan tâm.

Tính tới 9h30, VN-Index đang giảm 0.23% giao dịch ở mức 681.02 điểm trong khi HNX-Index giảm 0.39% và giao dịch tại mức 82.38 điểm.

Đà tăng giảm dần về cuối phiên, do nhóm ngân hàng hạ nhiệt, cộng hưởng với số lượng mã đỏ điểm tăng.

Đà tăng giảm dần về cuối phiên, do nhóm ngân hàng hạ nhiệt, cộng hưởng với số lượng mã đỏ điểm tăng.

Tuy nhiên VN-Index vẫn đóng cửa 682.57 điểm, tăng nhẹ 2.77 điểm, thanh khoản khiêm tốn quanh 100 triệu đơn vị, giá trị giao dịch 2,608 tỷ đồng. Trong đó giao dịch thỏa thuận đạt 649.3 tỷ đồng, chiếm 24,5% tổng lượng giao dịch. Các mã được thỏa thuận sôi động nhất là HSG – đạt 5 triệu đơn vị; VNM – 781,540 đơn vị. Toàn thị trường có 211 mã đỏ, 253 mã đứng giá và 204 mã xanh.

Phiên chiều chứng kiến bứt phá ngoạn mục của CII – đóng cửa ở mức giá cao nhất phiên 32,300đ, tăng +1.25 điểm. KLGD đạt 3,112,250 đơn vị. Giá cổ phiếu CII đã tăng 53% kể từ đầu năm đến nay.

Phiên 09/01/2017 hoàn toàn là phiên tỏa sáng của cổ phiếu ngân hàng. Các ngành, nhóm ngành khác lác đác xanh điểm nhưng mức độ hấp dẫn lực cầu không cao. Cá biệt, nhóm cổ phiếu cơ bản CTD, BMP, VCS, C32, CVT còn giảm mạnh, cách đáy cũ không xa. Dự báo phiên giao dịch 10/01/2017 sẽ có điều chỉnh nhẹ quanh vùng 680 điểm, khi các mã ngân hàng đều đang ở rất gần đỉnh cũ, khả năng tăng giá mạnh để nâng đỡ điểm số vượt kháng cự 690 sẽ khó xảy ra hơn. Đồng thời các cơ hội riêng lẻ từ thị trường chung cũng hạn chế.

Phiên sáng: Ít biến động

Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, thị trường chung không có nhiều thay đổ, đà tăng chững lại, số mã đỏ trên 2 sàn tăng dần.

VN-Index đóng cửa phiên sáng ở  684.34 điểm, tăng 4.54 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 55 triệu cp, giá trị đạt 1,372  tỷ đồng. HNX đóng cửa 82.63 điểm, tăng 0.54 điểm, khối lượng giao dịch đạt 14 triệu đơn vị, GTGD đạt 123 tỷ đồng.

Ngoài nhóm ngân hàng, các cổ phiếu giành được sự quan tâm của nhà đầu tư, gồm có DCL (tăng 1.2 điểm), AA (tăng 1 điểm). BVH (tăng 0.9 điểm), SKG (tăng 1,6 điểm), NKG (tăng 0.7 điểm), HBC (tăng 0.4 điểm), CII (tăng 0.3 điểm) …

Nhóm cổ phiếu cơ bản như CTD, VCS sau khi phục hồi khoảng 10% từ đáy, đang có sự điều chỉnh nhẹ. Bên cạnh đó có C32, sau khi lập đỉnh tại vùng giá 76,000đ/cp, có dấu hiệu lập đáy trung hạn tại vùng 47 – 49, chờ đợi thêm các chỉ báo xác nhận đảo chiều xu hướng giảm.

Các mã tăng trần có APG, MCP, VOS, HKB, PIV, QTC, ACM, L62, NPS, … Nhóm các mã giảm sàn gồm có: CDO, DHM, HID, MCO, NDF, SGO, SVN, VIG, …. Trong đó đáng chú ý nhất có CDO – cổ phiếu này đã có 24 phiên sàn liên tiếp, mất gần 85% thị giá. Được bắt sàn 3.8 triệu đơn vị vào phiên thứ sáu tuần trước. Hiện tại, tổng khối lượng dư bán sàn phiên 09/01 gần 4 triệu đơn vị.

10h30: Tiêu điểm chính vẫn là nhóm ngân hàng

Tổ đội VCBBIDCTG đóng góp hơn 2.4 điểm vào đà tăng của VN-Index, thu hút phần lớn sự chú ý và lượng giao dịch trên sàn.

Ở chiều giảm điểm, HSG không giữ được tham chiếu, quay đầu giảm điểm, mô hình bearish sẽ được xác nhận bằng một thân nến đỏ đặc tiếp diễn quá trình giảm giá, đồng thời ngưỡng hỗ trợ 49.7 bị phá vỡ:

Cổ phiếu HSG đang hình thành mô hình bearish.

Một số điểm tích cực của thị trường lúc này như các cổ phiếu mang tính trụ đỡ, có tỷ lệ vốn hóa lớn khó giảm sâu. Điển hình VNM có khả năng lập đáy quanh 120. BVH, VCB đã tạo đáy khá rõ nét. VIC, SAB kết thúc quá trình đi ngang.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán HCMSSI - VND cũng lập đáy khá rõ nét. Nhóm này thường mang tính chỉ báo, khi các lần lập đáy trước đây khá trùng nhịp với chỉ số chung.

Bên cạnh đó, thị trường nhận được dấu hiệu dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng, ngay sau khi nhóm thép tỏ ra tiêu cực. Ngoài việc hỗ trợ điểm số, nhóm ngân hàng cũng tạo được tính lan tỏa và tác động tâm lý khá tốt.

Một nhóm cổ phiếu khác có tỷ lệ vốn hóa không nhỏ, nhóm cổ phiếu đầu P (PVD, PVS, PVC, PXS, PVB, …) cũng đang được hỗ trợ bởi giá dầu vượt 53$. Phần lớn nhóm này đã quay lại vùng đáy tháng 1/2016. Tại vùng giá này, nhóm P cũng có một nhịp tăng khoảng 5 tháng - trùng thời điểm nhóm ngân hàng bắt đầu tạo sóng.

9h30: Tăng nhẹ đầu phiên

Mở cửa phiên sáng, nhóm ngân hàng VCB – BID – CTG – ACB tiếp tục hỗ trợ đà tăng của chỉ số, VN-Index tăng 1.9 điểm, HNX tăng nhẹ 0.4 điểm.

BID và VCB là 2 mã ngân hàng có giao dịch tích cực nhất, KLGD lần lượt đạt hơn 1.3 triệu đơn vị và 70,000 đơn vị. Riêng VCB đang rất gần vùng kháng cự 39. Nếu chinh phục kháng cự này thành công, việc quay lại vùng đỉnh cũ là không khó khăn.

Nhóm chứng khoán HCM – SSI – VND đã chững lại đà tăng, chỉ duy trì sắc xanh nhẹ.

HPG – HSG: Hai cổ phiếu đầu ngành thép có diễn biến trái chiều. Trong khi HPG xanh nhẹ thì HSG mở cửa đỏ điểm, tuy nhiên áp lực bán đầu phiên không cao. Hỗ trợ mạnh gần nhất của HPG là ngưỡng 43.

Địa ốc Hòa Bình – HBC có xu hướng kiểm định lại đỉnh 31,900. Cổ phiếu đã tăng khoảng 23% sau khi lập đáy tại 25,700đ.

Cổ phiếu ngân hàng quay lại?

Sau một tuần tăng điểm 4 phiên liên tiếp từ 03/01 đến 06/01/2017, VN-Index đã quay lại vùng đỉnh cũ tháng 11/2016, tương đương 684 điểm, gặp áp lực chốt lời tương đối, đóng cửa ở 679.80 điểm. Trong tuần, HNX cũng tăng 2.7%, từ ngưỡng 79.98 điểm.

Có công lao nhiều nhất tuần qua phải kể đến nhóm ngân hàng: VCB, BID, CTG, ACB, MBB, ... với nỗ lực lớn nhất đến từ VCB. Quay lại thời điểm tháng 1/2016, nhóm ngân hàng cũng dẫn dắt chỉ số đi lên suốt 5 tháng liên tiếp (từ tháng 1/2015 - tháng 5/2016).

Dự báo hiên giao dịch đầu tuần vẫn tiếp diễn áp lực chốt lời nhẹ. Động lực chính nâng đỡ chỉ số nhiều khả năng vẫn đến từ nhóm ngân hàng, nhờ các thông tin hỗ trợ về việc sạch nợ tại VAMC và vượt kế hoạch năm của VCB. Ngoài ra, có thể có sự góp sức của các cổ phiếu đầu P, sau đón tin vui giá dầu tăng mạnh tuần thứ 4 liên tiếp, ghi nhận mức tăng 0.5% trong tuần.

Nhóm cổ phiếu có cảnh báo đảo chiều mạnh có HSG - HPG. Đây là những cổ phiếu "quen thuộc" với nhà đầu tư. Kết phiên 06/01/2017, HSG đóng cửa gần thấp nhất phiên, giảm 2.4 điểm, KLGD đạt hơn 3,4 triệu cổ. Hình thành một cặp nến bearish cảnh báo đảo chiều, có sự đồng thuận của RSI (tạo phân kỳ âm).

Các cổ phiếu đáng chú ý có:

REE - đang giao dịch quanh vùng đỉnh 2 năm, kể từ 2014, tương đương ngưỡng 25.5 +/-. Chinh phục vùng này thành công, nhiều khả năng REE sẽ kết thúc quãng thời gian tích lũy trong biên 20 - 25 hơn 2 năm qua.

SAB - bất ngờ tăng mạnh 8.9 điểm, tạo điểm mua kỹ thuật vào phiên thứ Sáu tuần trước. Đây cũng là một trong những cổ phiếu có đóng góp đáng kể vào sự tăng điểm của VN-Index tuần qua.

VIC - có dấu hiệu bứt ra khỏi vùng đi ngang 41 - 42, chính thức vượt lên trên đường MA20.

Cổ phiếu nhóm chứng khoán - ngân hàng: HCM - SSI - VND - VCB - ACB - BID... Không loại trừ khả năng nhóm này khởi tạo lại sóng tăng như giai đoạn đầu năm 2016.

Dù đã tiếp tục suy yếu trong phần lớn thời gian còn lại nhưng nhờ lực cầu trở lại trong phiên ATC đã giúp VN-Index lấy lại mức tăng đạt được vào đầu phiên chiều.

Dù đã tiếp tục suy yếu trong phần lớn thời gian còn lại nhưng nhờ lực cầu trở lại trong phiên ATC đã giúp VN-Index lấy lại mức tăng đạt được vào đầu phiên chiều.

Cụ thể, VN-Index đóng cửa tăng 0.4% dừng tại 674.7 điểm; HNX-Index tăng nhẹ 0.16% neo tại 81.53 điểm.

Diễn biến cuối phiên chứng kiến nhịp hồi phục trên diện rộng ở nhiều cổ phiếu. Trong rổ VN30-Index ghi nhận HAG, HSG, PPC, PVD, MWG… đảo chiều thành công trong khi KDC, HPG, REE, ITA, SSI...cũng hồi phục trở lại về tham chiếu.

Trên sàn HNX, nhóm cổ phiếu rổ HNX30 với PVS, VCG, VNR, ACB… vẫn hỗ trợ khá tốt cho HNX-Index, nhưng trước áp lực điều chỉnh của số đông cổ phiếu ngoài rổ như OCH, HGM, SIC… đã khiến chỉ số này thu ngắn đáng kể đà tăng về cuối phiên.

Khối lượng khớp lệnh toàn thị trường đạt hơn 116 triệu đơn vị tương đương gần 2,036 tỷ đồng gia tăng nhẹ so với phiên liền trước.

Khối ngoại giao dịch khá tích cực trong phiên ôm nay khi mua ròng trên HOSE gần 106 tỷ đồng và mua ròng gần 12 tỷ đồng trên HNX.

14h: Tâm lý vững vàng

Dù chịu áp lực điều chỉnh khá mạnh từ một số Large Cap nhưng săc xanh thị trường vẫn được giữ vững nhờ tâm lý của nhà đầu tư vẫn đang duy trì sự vững vàng.

Nhóm cổ phiếu Ngân hàng vẫn đang cho thấy sự phân hóa mạnh khi VCB, STB, MBB đều góp mặt ở phía giảm điểm. Trong đó, STB đang bị xả khá mạnh khi đã mất hơn 5.5% sau thông tin ngân hàng này nằm trong đề án tái cơ cấu của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2017.

Tuy vậy, điểm tích cực là thông tin này không ảnh hưởng quá tiêu cực đến thị trường khi chỉ số VN-Index vẫn đang giữ được sắc xanh có được từ đầu phiên. Trợ lực chính đến hiện tại vẫn thuộc về số đông bluechip với tâm điểm là GAS, BID, CTG, VIC, VNM

Trên HNX, tâm điểm vẫn thuộc về nhóm cổ phiếu lớn với PVS, ACB, VCG… vẫn đang giao dịch khá sôi động và giúp HNX-Index vẫn đang giữ vững sắc xanh. Riêng KLF vẫn đang giằng co mạnh khi tiệm cận vùng hỗ trợ mạnh 1,800 – 2,300.

Tính đến 13h50, VN-Index vẫn đang tăng 0.24%, dừng tại 673.62 điểm. HNX-Index tăng có phần mạnh hơn và hiện đang giao dịch quanh 81.71 điểm.

Phiên sáng: Giằng co mạnh

Kết phiên sáng, VN-Index tạm dừng tại mức 674.99 điểm tăng 2.98 điểm so với tham chiếu; HNX-Index dừng tại mức 81.82 điểm, tương đương mức tăng 0.51%.

Sau khoảng thời gian tăng tốc đầu phiên, giao dịch trên cả hai sàn đã trở lại với vị thế giằng co mạnh. VN-Index nhìn chung vẫn đang bị chi phối bởi đà tăng/ giảm của nhóm cổ phiếu Ngân hàng khi mà tình trạng phân hóa đang diễn ra ở nhóm này. Cụ thể như BID, CTG đang giữ sắc xanh trong khi VCB, STB, MBB vẫn đang điều chỉnh nhẹ. Hỗ trợ tích cực nhất đến hiện tại trên sàn này vẫn là GAS và VIC.

Trong khi đó, HNX-Index giằng co khi rổ HNX30 phân hóa trở lại. Giao dịch đáng chú ý vẫn thuộc về hai cổ phiếu ngành Ngân hàng và Dầu khí là ACB, PVS khi ghi nhận mức tăng khá trong phiên sáng nay.

Tổng khối lượng giao dịch khớp lệnh trong phiên sáng đạt hơn 71 triệu cổ phiếu, tương ứng với giá trị hơn 260 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng trong phiên sáng nay đạt hơn 55 tỷ đồng trên cả hai sàn. Trong đó, họ mua ròng trên HOSE với hơn 46 tỷ đồng. VNM, MSN  và GTN được khối ngoại mua mạnh nhất hơn 23.6 tỷ, 23 tỷ đồng và 11.3 tỷ đồng.

10h30: Bluechip đỡ thị trường

Sắc xanh vẫn duy trì trên cả hai chỉ số nhưng dòng tiền lúc này vẫn chủ yếu tập trung vào nhóm cổ phiếu bluechip và giúp thị trường có sự phân hóa nhất định.

Tính đến 10h30, VN-Index tăng 3.2 điểm lên 675.21 điểm. Còn HNX-Index tăng 0.59 điểm lên 81.99 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường ở mức gần 54 triệu đơn vị, tương ứng gần 887 tỷ đồng.

Các cổ phiếu bluechip đang là tâm điểm của dòng tiền, trong đó Ngân hàng, Dầu khí và Chứng khoán nổi bật nhất với một số cổ phiếu như GAS, PVD, BID, CTG, BVH… Một số cổ phiếu khác cũng đóng vai trò hỗ trợ tốt như VIC, VNM, MSN, HPG…

Xét về nhóm ngành, nhóm cổ phiếu Tôn - thép với HPG, HSG, NKG, TLH… vẫn đang thu hút lực cầu khá mạnh. Bên cạnh đó là nhóm cổ phiếu Cao su với PHR, HAG, HNG… cũng đang tăng khá. Riêng nhóm cổ phiếu ngành Nhựa thì lại đang khá trầm lắng khi BMP, NTP, DNP… đều đang đứng giá, đặc biệt là NTP đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xuất hiện lệnh khớp nào và khối lượng đặt mua đặt bán cũng rất thưa thớt.

Tâm điểm của ngành này vẫn đang thuộc về AAA khi lực cầu tiếp tục gia tăng giúp cổ phiếu này tiếp tục bứt phá hơn 1.2% so với tham chiếu. Nhiều khả năng AAA sẽ test lại vùng kháng cự 26,000 – 27,000, tương ứng với mức Fibonacci Retracement 38.2% trong các phiên tới.

Mở cửa: Nhịp nhàng sắc xanh!

Quán tính từ lực tăng mạnh mẽ của phiên hôm trước giúp các chỉ số thị trường tiếp tục gia tăng khá tốt. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn với các đại diện Ngân hàng vẫn đang là bệ đỡ chính cho thị trường tính đến giờ phút này.

Tính đến 9h30, VN-Index đã tăng hơn 2.4 điểm (+0.37%) lên 674.64 điểm. HNX-Index tiến 0.59 điểm lên 81.99 điểm.

Tâm điểm của thị trường cho đến lúc này vẫn thuộc về nhóm cổ phiếu Ngân hàng với sự bứt phá của CTG, BID và VCB. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ của một số cổ phiếu lớn khác như BVH, VIC, MSN và nổi bật là VNM khi nhanh chóng tăng 0.7 điểm so với tham chiếu.

Các chỉ số sàn HNX sau khoảng thời gian bứt phá mạnh đầu phiên thì hiện đang rung lắc trở lại trước áp lực điều chỉnh từ một vài cổ phiếu như PVS, SIC… Ở chiều ngược lại, SHB và ACB vẫn đang là các cổ phiếu hỗ trợ tốt nhất cho HNX-Index, đặc biệt là ACB khi tiếp tục gia tăng hơn 2.6% so với tham chiếu. Cổ phiếu này đang test lại vùng đỉnh cũ tháng 11/2015 và các nhóm chỉ báo động lượng cũng đã rơi vào vùng quá mua nên dự kiến sẽ có rung lắc trong các phiên tới.

Độ mở thị trường khá tích cực đến thời điểm này, có 147 mã tăng điểm và 103 mã giảm điểm. Tuy vậy, thanh khoản toàn thị trường chưa thực sự khới sắc khi chỉ có hơn 14.8 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng đến lúc này với giá trị gần 246 tỷ đồng.

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng