Tiêu điểm

Chiều 26/2, nhân chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn công tác Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ và lãnh đạo một ...

Chiều 26/2, nhân chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn công tác Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ và lãnh đạo một số sở, ban, ngành thành phố về tình hình kinh tế xã hội hai tháng đầu năm 2017 và giải quyết một số kiến nghị của lãnh đạo thành phố Cần Thơ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN.)

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao về tình hình kinh tế-xã hội của thành phố trong 2 tháng đầu năm 2017 phát triển ổn định, một số lĩnh vực có bước phát triển cao, đặc biệt là tổng mức bán lẻ hàng hóa và kinh doanh dịch vụ tăng 10,5% so với cùng kỳ. Cần Thơ là điểm sáng về phát triển thương mại-dịch vụ của vùng.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý đối với một số lĩnh vực có mức tăng trưởng thấp mà Cần Thơ cần quan tâm chỉ đạo thực hiện như xuất khẩu, thu ngân sách, phát triển du lịch, phát triển hệ thống cảng... Cần Thơ cũng cần đẩy mạnh phát triển, nâng cao kim ngạch xuất khẩu vì hiện nay giá một số mặt hàng nông sản như cá tra, lúa gạo đang tăng. Cần Thơ cũng cần quan tâm đầu tư thêm trong lĩnh vực nông nghiệp vì nông nghiệp phát triển sẽ góp phần đưa GDP phát triển. Song song đó, cần đẩy nhanh phát triển doanh nghiệp, chủ động đối thoại với các doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, có kế hoạch chỉ đạo, rà soát lại hoạt động của Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc, quan tâm phát triển mô hình hợp tác xã kiểu mới gắn với xây dựng nông thôn mới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng gợi ý thành phố Cần Thơ cần phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, các hãng hàng không để kêu gọi đầu tư, xây dựng Sân bay Quốc tế Cần Thơ thành sân bay căn cứ của vùng để giữ chân du khách. Cần Thơ cũng cần nghiên cứu tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư để mời gọi các nhà đầu tư chiến lược trong nước và quốc tế vào đầu tư như một số tỉnh thành đã và đang thực hiện rất hiệu quả. Chính phủ và Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ sẵn sàng hỗ trợ Cần Thơ tổ chức nhưng thành phố phải chuẩn bị thật kỹ các nội dung để các bộ, ngành Trung ương, các doanh nghiệp triển khai thuận lợi.

Đối với các kiến nghị của thành phố về việc đẩy nhanh triển khai các dự án giao thông như: đường cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận-Cần Thơ, nâng cấp mở rộng Quốc lộ 91 đoạn km0-km7, nâng cấp sửa chữa Quốc lộ Nam sông Hậu đoạn từ Ngã Năm cầu Cần Thơ đến Cái Cui, hoàn chỉnh luồng Quan Chính Bố để đảm bảo lưu thông 2 chiều và đón nhận tàu có tải trọng từ 10.000 đến 20.000 tấn, triển khai xây dựng hệ thống logistics khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại thành phố Cần Thơ..., Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng đây là những tuyến đường, những dự án huyết mạch không phải chỉ đối với Cần Thơ mà còn cho cả vùng nên Chính phủ rất quan tâm.

Từ trước Tết Nguyên đán, Phó Thủ tướng đã làm việc với các ngân hàng và đã được sự đồng thuận về tiếp tục tài trợ cho dự án đường cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận-Cần Thơ.

Đối với các dự án chưa có nguồn vốn bố trí, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục nghiên cứu, sớm tìm nguồn vốn bố trí đầu tư; đồng thời yêu cầu thành phố Cần Thơ cần tăng cường phối hợp với các bộ như Bộ Giao thông Vận tải, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu phương thức đầu tư hệ thống kho, cảng và các dự án giao thông trên địa bàn...

Theo báo cáo của thành phố Cần Thơ, trong 2 tháng đầu năm 2017, tình hình kinh tế-xã hội thành phố phát triển ổn định, thương mại dịch vụ tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Thành phố quan tâm triển khai xây dựng mô hình cánh đồng lớn phát triển về quy mô, diện tích và số hộ tham gia; xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tích cực với 20/36 xã và 1/4 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; an sinh xã hội được đảm bảo, lĩnh vực lao động, việc làm, chăm sóc sức khỏe nhân dân, cải cách hành chính... có nhiều tiến bộ.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như một số lĩnh vực có tăng nhưng đạt thấp so với kế hoạch, sức cạnh tranh của các sản phẩm trên thị trường chưa cao. Sản xuất nông nghiệp còn nhiều khó khăn, thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp, phát sinh dịch bệnh ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Các mặt hàng nông sản tiếp tục đối mặt với sự cạnh tranh quyết liệt với nông sản nước ngoài trên thị trường trong và ngoài nước./.

http://www.vietnamplus.vn/xay-dung-san-bay-can-tho-thanh-can-cu-cua-dong-bang-song-cuu-long/432879.vnp

Việc tỷ giá đô la Mỹ/tiền đồng tăng nhanh trong quí 1-2017 là đáng chú ý nếu so với những năm trước. Sự gia tăng này có thể đến từ những kỳ vọng như Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể sớm gỡ bỏ trần ...

Việc tỷ giá đô la Mỹ/tiền đồng tăng nhanh trong quí 1-2017 là đáng chú ý nếu so với những năm trước. Sự gia tăng này có thể đến từ những kỳ vọng như Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể sớm gỡ bỏ trần lãi suất tiền gửi đô la Mỹ. Tính đến ngày 21-2-2017, tỷ giá trung tâm là 22.231 đồng, tăng 0,32% so với đầu năm nay, trong khi tỷ giá mua bán tại các ngân hàng thương mại đã tăng cao hơn so với đầu năm đến 1,1%.

Chính sách chống đô la hiện tại và cả sắp tới có thể gặp nhiều thách thức, khi đồng đô la Mỹ đã tăng mạnh trở lại trên thị trường quốc tế trong thời gian gần đây. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Những kết quả bước đầu

Việc trần lãi suất đô la Mỹ liên tục được điều chỉnh giảm và về mức 0% từ tháng 12-2015 đã gần như khiến tài sản bằng đồng đô la Mỹ không còn sinh lợi, ngoại trừ kỳ vọng tăng giá trước những lần điều chỉnh tỷ giá khiêm tốn của NHNN. Thực tế cho thấy sau khi lãi suất tiền gửi về 0% thì nguồn vốn huy động bằng đô la Mỹ tại hầu hết các ngân hàng sụt giảm, trong khi huy động tiền đồng tăng mạnh do một bộ phận người dân đã chuyển từ gửi đô la Mỹ sang tiền đồng.

Đồng đô la Mỹ trên thị trường quốc tế cũng liên tục mất giá trước việc điều chỉnh giảm lãi suất về mức thấp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng hỗ trợ cho việc ổn định tỷ giá trong nước. Trong khi đó, với nguồn vốn FDI tăng trưởng tích cực, dòng kiều hối tăng mạnh trong những năm qua đã giúp NHNN có cơ hội tăng dự trữ ngoại hối và từ đó đủ nguồn lực cần thiết để điều tiết thị trường ngoại hối trong nước. Song song đó, lãi suất đồng đô la Mỹ thấp đã kích thích dòng vốn đầu tư từ hoạt động carry trade đổ vào những quốc gia mới nổi có lãi suất cao như Việt Nam.

Nhưng thách thức vẫn còn

Tuy nhiên, những yếu tố kể trên có thể sẽ không còn thuận lợi và chính sách chống đô la hiện tại và cả sắp tới có thể gặp nhiều thách thức, khi đồng đô la Mỹ đã tăng mạnh trở lại trên thị trường quốc tế trong thời gian gần đây. Đặc biệt với lộ trình nâng lãi suất của Fed trong thời gian tới có thể sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đồng đô la tăng giá và do đó sẽ gây áp lực lên tỷ giá đô la Mỹ/tiền đồng trong nước, khi mà nhiều quốc gia khác đã chủ động phá giá mạnh tiền tệ so với đô la Mỹ.

Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng nguồn vốn FDI trong năm 2017 cũng như giai đoạn tiếp theo, nhất là khi chính quyền mới của Mỹ đang có thiên hướng áp đặt các chính sách bảo hộ thương mại. Dòng kiều hối được dự báo có thể tiếp tục sụt giảm trước những chính sách thắt chặt tình trạng nhập cư của Tổng thống Mỹ, gây nên tâm lý lo lắng cho kiều bào và thúc đẩy tăng cường tích lũy nguồn thu nhập để đề phòng bất trắc.

Ngoài ra, kể từ tháng 7-2017, Việt Nam có thể phải vay vốn ODA với lãi suất cao hơn do đã trở thành nước có thu nhập trung bình từ năm 2010. Lãi suất vay cao hơn, tuy nhiên kỳ hạn vay ngắn hạn sẽ ảnh hưởng nhiều đến nguồn vốn vay ngoại tệ của Việt Nam. Như vậy, với áp lực tỷ giá cao hơn, trong khi nguồn cung ngoại tệ từ bên ngoài suy yếu thì việc ổn định thị trường ngoại hối có thể gặp nhiều thách thức.

Còn ở phía cầu ngoại tệ, NHNN đã muốn chấm dứt hoạt động cho vay ngoại tệ đối với các doanh nghiệp xuất khẩu từ lâu nhưng vẫn chưa thực hiện được. Các thông tư yêu cầu ngừng cho vay ngoại tệ, rồi sau đó lại gia hạn, và gần đây nhất là Thông tư 31 cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu được vay ngoại tệ đến hết năm 2017. Rõ ràng ý chí của NHNN luôn muốn hạn chế dần hoạt động cho vay ngoại tệ, thu hẹp các đối tượng vay tuy nhiên khi đi vào thực tiễn thường gặp những khó khăn nhất định và buộc phải điều chỉnh chính sách.

Trong bối cảnh lãi suất cho vay tiền đồng vẫn còn cao so với các quốc gia khác trong khu vực, còn tỷ giá đô la Mỹ/tiền đồng thời gian qua điều chỉnh không theo kịp với mức độ phá giá của các đồng tiền khác, buộc NHNN phải mở lại việc cho vay ngoại tệ để giúp các doanh nghiệp xuất khẩu có thể tiếp cận được nguồn vốn rẻ hơn, tiết giảm chi phí tài chính và tăng mức độ cạnh tranh về giá cho các mặt hàng xuất khẩu.

Ở nguồn cung vốn ngoại tệ của ngân hàng, lượng ngoại tệ tiền gửi dù có giảm như đã nói ở trên, tuy nhiên trong những thời điểm tỷ giá căng thẳng thì nguồn vốn này lại có dấu hiệu tăng trở lại, đặc biệt nguồn vốn huy động ngoại tệ tại các ngân hàng lớn vẫn có sự tăng trưởng, cụ thể tiền gửi đô la Mỹ của Vietcombank trong năm 2016 tăng trưởng 2,3% so với 2015, hay của VietinBank tăng trưởng 15,4%.

Đặc biệt với việc Fed tăng lãi suất đô la Mỹ và hiện tại đã cao hơn nhiều lãi suất huy động của các ngân hàng trong nước, thì một số ý kiến gần đây cho rằng NHNN cần gỡ bỏ trần lãi suất huy động 0% đối với đô la Mỹ, nhằm hạn chế nguồn vốn ngoại tệ có thể chảy ra nước ngoài. Tuy nhiên, nếu chính sách lãi suất tiền gửi đô la Mỹ thay đổi có thể kích thích tâm lý tăng găm giữ khi biến đồng tiền này lại trở thành một tài sản có sinh lời.

http://www.thesaigontimes.vn/157182/Thach-thuc-cua-chinh-sach-chong-do-la-hoa.html

Với mong muốn chốt lời đang ở mức cao thì thị trường nhiều khả năng sẽ gặp khó khăn trong các phiên đầu tuần. Do đó, giới đầu tư nên hạn chế mở rộng giao dịch trong các phiên này, nhưng cũng không ...

Với mong muốn chốt lời đang ở mức cao thì thị trường nhiều khả năng sẽ gặp khó khăn trong các phiên đầu tuần. Do đó, giới đầu tư nên hạn chế mở rộng giao dịch trong các phiên này, nhưng cũng không cần quá lo lắng khi các tín hiệu quan trọng về dòng tiền vẫn đang rất tích cực.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 27/02-03/03/2017

Sắc xanh tiếp tục được nối dài trên các chỉ số thị trường trong tuần qua. Sự đồng thuận tăng cao của nhóm cổ phiếu Large Cap và Bluechip là động lực chính cho sắc xanh thị trường trong các phiên tăng điểm. Dưới sự sôi động của nhóm cổ phiếu lớn, dòng tiền đầu cơ cũng đẩy mạnh hoạt động và giúp nhóm cổ phiếu đầu cơ liên tục nổi sóng qua các phiên.

Tuy vậy, việc chỉ số VN-Index tiệm cận mốc kháng cự 720 điểm đã thúc đẩy áp lực chốt lời gia tăng và khiến sắc đỏ lan tỏa trở lại về cuối tuần. Lực bán khá quyết liệt kéo theo nhiều cổ phiếu nổi bật như CII, HAG, STB… đều giảm sàn trong phiên giao dịch cuối tuần.

Tuần giao dịch tới, áp lực chốt lời nhiều khả năng sẽ tiếp tục gia tăng và gây nhiều khó khăn cho thị trường. Tuy vậy, giao dịch thị trường nhìn chung không quá bi quan khi

(1) Dòng tiền vào thị trường vẫn đang duy trì sự sôi động.

(2) Dù điều chỉnh nhưng khối ngoại cũng đã mua ròng trở lại trong phiên cuối tuần.

(3) Đặc biệt là sự hiện diện đều đặn của dòng tiền thông minh và dòng tiền lớn trên thị trường.

Những yếu tố này, được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường chống đỡ trước sự gia tăng của áp lực chốt lời trong tuần giao dịch tới.

Như vậy, với mong muốn chốt lời đang ở mức cao thì thị trường nhiều khả năng sẽ gặp khó khăn trong các phiên đầu tuần. Do đó, giới đầu tư nên hạn chế mở rộng giao dịch trong các phiên này, nhưng cũng không cần quá lo lắng khi các tín hiệu quan trọng về dòng tiền vẫn đang rất tích cực.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Khối lượng tăng lên mức cao mới

VN-Index chững lại đà tăng trong các phiên gần đây, mẫu hình nến Doji, Spinning Top xuất hiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang rất phân vân.

Khối lượng tăng lên mức cao mới thể hiện dòng tiền đang đổ vào ào ạt nên tình hình không quá rủi ro.

Chỉ báo MACD cho tín hiệu tích cực khi tiếp tục tăng. Stochastic Oscillator chưa cho tín hiệu bán nhưng cũng cần lưu ý thận trọng nếu phân kỳ giá xuống xuất hiện.

Vùng 690-705 điểm sẽ là hỗ trợ quan trọng trong ngắn hạn nếu có điều chỉnh xảy ra trong thời gian tới.

HNX-Index – Bollinger Bands đang co thắt mạnh

HNX-Index hình thành mẫu hình nến gần giống với Gravestone Doji thể hiện áp lực bán ở vùng điểm cao khá lớn. Chỉ báo Bollinger Bands đang co thắt mạnh cho thấy chỉ số chuẩn bị có biến động lớn trong thời gian tới.

Ngưỡng kháng cự gần nhất là ngưỡng 88 điểm, đỉnh cũ tháng 07/2016. Đường middle của Bollinger Bands (tương đương vùng 85-85.5 điểm) sẽ là ngưỡng hỗ trợ của chỉ số.

Các chỉ báo cho tín hiệu tiêu cực khi MACD cắt xuống dưới đường tín hiệu, Stochastic Oscillator đang hình thành phân kỳ âm.

Khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì trên mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 41 triệu đơn vị). Đây là một tín hiệu rất tích cực cho thấy lực cầu tốt và ủng hộ xu hướng tăng .

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 24/02/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.47. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA5 phiên ở trong vùng bên mua chiếm ưu thế.

Chỉ báo VS-Arms đã giảm về vùng thấp nhất từ tháng 02/2016, điều này cho thấy bên mua đang “chiếm ưu thế quá mức”. Vì vậy sự thận trọng là cần thiết.

VS-B/SORD đạt mức 1.06 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên ngày 24/02/2017, VS-NVI VN đi ngang nhưng vẫn ở trên EMA 20 phiên. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 24/02/2017. Nhìn chung khối ngoại đang mua ròng trong thời gian gần đây.

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: ASM, CTG, DCM, E1VFVN30, HAR, HPG, HQC, NBB, NLG, VIC.

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: ASM, CTG, DCM, E1VFVN30, HAR, HPG, HQC, NBB, NLG, VIC.

Các cổ phiếu này được chọn lọc theo các tín hiệu phân tích kỹ thuật, khuyến nghị của Vietstock Trader, thanh khoản... Các phân tích dưới đây có thể phục vụ cho mục đích tham khảo trong ngắn hạn cũng như dài hạn.

ASM – CTCP Tập Đoàn Sao Mai

Tín hiệu kỹ thuật: Giá đang dao động tích lũy trong vùng từ 14,500 – 16,500. Mẫu hình nến có bóng dài phía trên (Long Upper Shadow) xuất hiện liên tiếp cho giao dịch đang rất giằng co.

Chỉ báo Stochastic Oscillator thoát khỏi vùng quá mua, điều này cho thấy động lực tăng ngắn hạn của ASM không nhiều.

Khối lượng ở mức quanh trung bình 20 ngày cho thấy dòng tiền đang duy trì tốt.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư ngắn hạn có thể canh bán ra khi giá về vùng 16,000 – 16,500.

CTG – Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam

Tín hiệu kỹ thuật: Giá giảm qua đường hỗ trợ động EMA 20 (đồ thị ngày). Bên cạnh đó, cổ phiếu giảm qua đáy cũ gần nhất, điều này cho thấy CTG đang bước vào xu hướng giảm ngắn hạn.

Khối lượng suy giảm và rới xuống dưới mức trung bình 20 ngày thể hiện dòng tiềng đang bị thu hẹp.

Đường SMA 200 (tương đương mức 17,000) sẽ là hỗ trợ hỗ trợ động cho cổ phiếu.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể canh mua khi giá về ngưỡng 17,000.

DCM – CTCP Phân Bón Dầu Khí Cà Mau

Tín hiệu kỹ thuật: Cổ phiếu đang hình thành xu hướng tăng từ đáy cũ 9,500. Mẫu hình nến Bullish Engulfing xuất hiện sau 2 tuần đi ngang cho thấy xu hướng tăng sẽ tiếp diễn.

Vùng kháng cự 11,000 – 11,500 được đánh giá khá mạnh khi là nơi giao dịch dày đặc (Congestion Zones), giá nhiều lần đảo chiều giảm tại đây.

Đường EMA 20 (tương đương ngưỡng 10,300) đang là hỗ trợ động cho cổ phiếu.

Khối lượng tăng mạnh, trên trung bình 20 ngày cho thấy dòng tiền đang đổ vào mạnh.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể bán tiếp khi giá về vùng 11,000 – 11,500.

E1VFVN30 – Quỹ ETF VFMVN30

Tín hiệu kỹ thuật: E1VFVN30 là quỹ hoán đổi danh mục mô phỏng chỉ số VN30.

Hệ số tương quan (Correlation) giữa chứng chỉ quỹ và 2 chỉ số VN30, VN-Index đều ở mức rất cao tương. Điều này cho thấy quỹ này hoạt động hiểu quả.

Bên cạnh đó, xu hướng VN-Index, VN30 đang tăng mạnh kể từ đầu năm.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư muốn tránh tình trạng phân hóa của thị trường (chỉ số tăng nhưng đa số cổ phiếu giảm) thì có thể mở vị thế mua ở chứng chỉ quỹ này.

HAR – CTCP Đầu Tư Thương Mại BĐS An Dương Thảo Điền

Tín hiệu kỹ thuật: Giá tăng mạnh sau khi tạo đáy ở quanh 2,500.

Khối lượng giao dịch giao dịch duy trì trên trung bình 20 ngày cho thấy dòng tiền hoạt động sôi nổi.

Ngưỡng kháng cự gần nhất là 3,400 (Fibonacci Retracement 38.2%), xa hơn là vùng 3,800 – 3,900 (đáy cũ các năm trước đã bị xuyên thủng 3,800).

EMA 20 ngày (tương đương ngưỡng 2,800) đang là hỗ trợ động của HAR.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư mạo hiểm có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, cắt lỗ khi giá xuyên thủng ngưỡng 2,800. Bán ra một phần khi giá vào vùng 3,800 – 3,900.

HPG – CTCP Tập Đoàn Hòa Phát

Tín hiệu kỹ thuật: Giá bất ngờ giảm mạnh sau giai đoạn sideway up. Falling Windows và nến đỏ dài xuất hiện cho thấy bên bán đang rất quyết liệt thoát hàng.

Khối lượng duy trì cao và đột biến trong phiên 20/02/2017, đây là tín hiệu tiêu cực hơn là tích cực khi xu hướng ngắn hạn đang là giảm.

Ngoài ra, MACD cho tín hiệu tiêu cực khi hình thành phân kỳ âm với giá

Vùng hỗ trợ là đáy cũ 38,000 – 39,000.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể duy trì vị thế bán, bắt đáy một ít khi giá test vùng hỗ trợ 38,000 – 39,000.

HQC –CTCP TV - TM - DV Địa Ốc Hoàng Quân

Tín hiệu kỹ thuật: Giá đang hình thành xu hướng tăng ngắn hạn, mẫu hình Vai – Đầu – Vai ngược xuất hiện xác nhận thêm tín hiệu đảo chiều, mục tiêu dự kiến là ngưỡng 3,200.

Rising Window (tương đương 2,400) là ngưỡng hỗ trợ cho HQC nếu giá tiếp tục giảm trong các phiên tới.

Khối lượng tăng mạnh qua trung bình 20 ngày cho thấy dòng tiền đang vào mạnh.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể mua lại một phần cổ phiếu đã bán ra, bán khi giá về gần 3,200.

NBB – CTCP Đầu Tư Năm Bảy Bảy

Tín hiệu kỹ thuật: Giá tăng mạnh sau giai đoạn đi ngang dài từ tháng 05/2016 đến 02/2017.

Vùng kháng cự hiện tại là 24,000 – 25,500.

Khối lượng tăng trưởng mạnh cho thấy dòng tiền đang vào mạnh.

Theo thống kê thì khối lượng tích lũy trong khoảng thời gian cổ phiếu NBB đi ngang (từ giữa tháng 5/2016 đến gần cuối tháng 01/2017 là khoảng 7.75 triệu cổ phiếu. Bên cạnh đó, khối lượng từ cuối tháng 01/2017 đến 24/02/2017 là khoảng 6.7 triệu cp. Như vậy nhà đầu tư có thể bán ra khi "đủ 1 triệu cp được giao dịch trong các phiên kế tiếp".

Khuyến nghị: Nhà đầu tư nếu đã “nằm vùng” thành công thì có thể bán ra khi giá về vùng 24,000 – 25,500.

NLG – CTCP Đầu Tư Nam Long

Tín hiệu kỹ thuật: Giá điều chỉnh khi test lại ngưỡng kháng cự mạnh 23,000. Các mẫu hình nến đỏ xuất hiện liên tiếp cho thấy áp lực bán khá lớn.

Các chỉ báo kỹ thuật cho tín hiệu tiêu cực: Stochastic Oscillator giảm mạnh, MACD nằm dưới đường tín hiệu.

Khối lượng ớ mức quanh trung bình 20 ngày cho thấy dòng tiền không quá yếu.

Ngưỡng hỗ trợ hiện tại là 22,000, đáy cũ gần nhất.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể bán ra ở vùng giá hiện tại, mua lại khi ngưỡng 23,000 bị phá vỡ .

VIC – Tập Đoàn Vingroup

Tín hiệu kỹ thuật: Giá throw back trở lại sau khi vượt lên vùng đỉnh cũ 44,500-46,000.

Chỉ báo Stochastic Oscillator ở trong vùng overbought nên dự kiến sẽ có rung lắc trong mạnh các phiên tới.

Khối lượng duy trì trên trung bình 20 ngày cho thấy dòng tiền đang vào mạnh.

Ngưỡng hỗ trợ nhất là 44,000 (EMA 20), xa hơn là vùng 42,000 – 43,000, trendline trung hạn.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ nếu vùng 42,000-43,000 không bị xuyên thủng.

Chiến lược đầu tư & Phân tích kỹ thuật chuyên sâu thị trường chứng khoán Việt Nam.

TECHNICAL VIEW

Chiến lược đầu tư & Phân tích kỹ thuật chuyên sâu thị trường chứng khoán Việt Nam.

I. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Khối lượng tăng lên mức cao mới

VN-Index chững lại đà tăng trong các phiên gần đây, mẫu hình nến Doji, Spinning Top xuất hiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang rất phân vân.

Khối lượng tăng lên mức cao mới thể hiện dòng tiền đang đổ vào ào ạt nên tình hình không quá rủi ro.

Chỉ báo MACD cho tín hiệu tích cực khi tiếp tục tăng. Stochastic Oscillator chưa cho tín hiệu bán nhưng cũng cần lưu ý thận trọng nếu phân kỳ giá xuống xuất hiện.

Vùng 690-705 điểm sẽ là hỗ trợ quan trọng trong ngắn hạn nếu có điều chỉnh xảy ra trong thời gian tới.

HNX-Index – Bollinger Bands đang co thắt mạnh

HNX-Index hình thành mẫu hình nến gần giống với Gravestone Doji thể hiện áp lực bán ở vùng điểm cao khá lớn. Chỉ báo Bollinger Bands đang co thắt mạnh cho thấy chỉ số chuẩn bị có biến động lớn trong thời gian tới.

Ngưỡng kháng cự gần nhất là ngưỡng 88 điểm, đỉnh cũ tháng 07/2016. Đường middle của Bollinger Bands (tương đương vùng 85-85.5 điểm) sẽ là ngưỡng hỗ trợ của chỉ số.

Các chỉ báo cho tín hiệu tiêu cực khi MACD cắt xuống dưới đường tín hiệu, Stochastic Oscillator đang hình thành phân kỳ âm.

Khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì trên mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 41 triệu đơn vị). Đây là một tín hiệu rất tích cực cho thấy lực cầu tốt và ủng hộ xu hướng tăng .

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 24/02/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.47. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA5 phiên ở trong vùng bên mua chiếm ưu thế.

Chỉ báo VS-Arms đã giảm về vùng thấp nhất từ tháng 02/2016, điều này cho thấy bên mua đang “chiếm ưu thế quá mức”. Vì vậy sự thận trọng là cần thiết.

VS-B/SORD đạt mức 1.06 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên ngày 24/02/2017, VS-NVI VN đi ngang nhưng vẫn ở trên EMA 20 phiên. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 24/02/2017. Nhìn chung khối ngoại đang mua ròng trong thời gian gần đây.

II. CHIẾN LƯỢC DANH MỤC ĐẦU TƯ

Chiến lược trading cho từng trạng thái danh mục

Danh mục Tỷ trọng tiền mặt cao (trên 70%): Nhà đầu tư có thể canh mua nhẹ trong các nhịp điều chỉnh nếu chỉ số tiếp tục duy trì trên các vùng hỗ trợ mạnh.

Danh mục Tỷ trọng cổ phiếu cao (trên 70%): Nên tạm thời chốt lời mạnh để phòng ngừa rủi ro

Danh mục Tỷ trọng cân bằng: Nhà đầu tư canh chốt một phần danh mục ở các nhịp tăng và hạn chế mua đuổi giá cao.

Khi nhìn vào các thị trường châu Á, nhà đầu tư đã đưa ra 2 câu chuyện trái ngược nhau. Đầu tiên là một châu Á tăng trưởng, nơi mà sự phát triển kinh tế, chi tiêu tiêu dùng và sự đổi mới công nghệ tạo ...

Khi nhìn vào các thị trường châu Á, nhà đầu tư đã đưa ra 2 câu chuyện trái ngược nhau. Đầu tiên là một châu Á tăng trưởng, nơi mà sự phát triển kinh tế, chi tiêu tiêu dùng và sự đổi mới công nghệ tạo ra một “mảnh đất màu mỡ” để các công ty tăng trưởng về lợi nhuận. Câu chuyện thứ hai là một châu Á dễ bị tổn thương trước lập trường bảo hộ thương mại của Mỹ, một đồng USD mạnh hơn và sự mất cân đối về cơ cấu kinh tế. Liệu câu chuyện nào sẽ nổi trội hơn?

 

Trong một bài viết trên trên MarketView vào giữa tháng 2/2017, công ty quản lý quỹ Aberdeen (Aberdeen Asset Management) cho rằng, châu Á vẫn là một trong những khu vực mạnh nhất thế giới khi xét về tốc độ tăng trưởng. Hai nền kinh tế lớn là Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục cho thấy tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp mức nợ ngày càng cao ở Trung Quốc và tiến trình cải cách ở Ấn Độ. Tốc độ tăng trưởng này còn lan rộng ra các khu vực như Việt Nam. Được biết, Việt Nam đã tăng trưởng GDP hơn 6% và được dự báo sẽ tiếp tục cho đến năm 2021 và xa hơn nữa. Bên cạnh đó, Philippines, Malaysia và Indonesia cũng đều tự hào về tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng.

Cơ hội nào cho châu Á?

Các Chính phủ ở khu vực này có sự linh hoạt về chính sách: Các mức nợ không bị thổi phồng lên, các Chính phủ cũng có khả năng cắt giảm thuế và gia tăng mức chi tiêu của mình. Dĩ nhiên, vẫn có khả năng lãi suất thị trường sẽ giảm khi lạm phát đang nằm trong tầm kiểm soát. Tất cả điều này đã tạo ra một môi trường thuận lợi để các công ty tiếp tục phát triển.

Tuy nhiên, châu Á lại được nhìn nhận là khu vực dễ bị tổn thương nhất trước bất kỳ sự gia tăng nào trong lập trường bảo hộ thương mại của Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục hủy bỏ các thỏa thuận thương mại quốc tế và đe dọa áp đặt thuế suất cao hơn lên các hàng hóa từ châu Á. Tất nhiên, mức độ ảnh hưởng có sự khác biệt giữa các quốc gia. Rủi ro nhiều nhất sẽ là các quốc gia có hoạt động xuất khẩu thuộc các lĩnh vực như công nghệ thông tin (IT), hàng gia dụng hoặc phụ tùng xe. Bởi vì Mỹ tin rằng những hàng hóa này có thể sản xuất trong nước. Điều này sẽ khiến các quốc gia như Đài Loan và Hàn Quốc rơi vào tình thế khó khăn.

Aberdeen không đưa ra quyết định đầu tư dựa vào sự phát triển vĩ mô và cũng không thay đổi chiến lược đầu tư của quỹ New Dawn investment trust dựa trên mối quan hệ giữa Donald Trump và Trung Quốc hoặc khả năng tăng giá của đồng USD. Tuy nhiên, nhà quản lý quỹ này tin rằng một sự tập trung vào chất lượng sẽ dẫn chúng ta tới câu chuyện châu Á tăng trưởng thay vì một châu Á dễ bị tổn thương. Được biết, Aberdeen New Dawn Investment Trust PLC đã bắt đầu hoạt động kể từ 1989 và chuyên đầu tư vào thị trường cổ phiếu châu Á, ngoại trừ Nhật Bản. Các cổ phiếu của công ty được lựa chọn dựa trên tiêu chí chất lượng.

Cuộc cải cách ở Ấn Độ

Aberdeen đặt tỷ trọng khá cao vào Ấn Độ. Quyết định này không dựa nhiều vào yếu tố vĩ mô mà do tìm thấy các công ty vững chắc và được quản lý tốt mà. Tuy nhiên, Ấn Độ cũng là một quốc gia có mức độ cách ly với diễn biến kinh tế toàn cầu cao hơn phần lớn các quốc gia châu Á khác. Điều đáng lo lắng hơn là chương trình cải cách ở Ấn Độ, bao gồm cả chương trình loại bỏ hơn 80% lượng tiền mặt ra khỏi lưu thông từ Thủ tướng Narendra Modi. Tuy nhiên, về dài hạn, chương trình này sẽ chuyển biến tốt và nằm trong các mối quan tâm dài hạn của nền kinh tế.

Aberdeen không nắm giữ nhiều cổ phiếu tại các quốc gia dễ bị tổn thương như Hàn Quốc và Đài Loan. Đơn giản là do không có nhiều công ty ở 2 quốc gia này có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn của quỹ. Các cổ phiếu ở Hàn Quốc thường không đáp ứng tiêu chuẩn “chất lượng” của quỹ. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là quỹ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều từ các chính sách bảo hộ thương mại của Donald Trump.

Vấn đề nan giải ở Trung Quốc

Có nhiều lĩnh vực đang rơi vào khó khăn. Chẳng hạn như ở Trung Quốc, các lĩnh vực “kinh tế lâu đời” đang cho thấy thành quả thấp. Cũng do chính sách dẫn dắt sai lầm, dòng vốn đã đổ vào các lĩnh vực yếu kém và có thành quả kinh tế thấp. Trong khi đó, rất nhiều lĩnh vực đang tăng trưởng rất mạnh, như công nghệ hoặc tiêu dùng, lại không được chú trọng. Hơn 50% GDP của Trung Quốc đến từ lĩnh vực dịch vụ. Sự chuyển dịch sang nền kinh tế tiêu dùng đang diễn ra quá nhanh và thành công.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm các công ty ở Trung Quốc thì không dễ dàng. Các tiêu chuẩn quản trị doanh nghiệp kém. Các công ty mạnh được định giá quá cao. Trong trường hợp này, Aberdeen thường phải tìm kiếm một cách khác để đầu tư dựa vào tăng trưởng tiêu dùng ở Trung Quốc, chẳng hạn như Tập đoàn mỹ phẩm Hàn Quốc Amore Pacific. Công ty này có doanh số tăng 30-40% mỗi năm tại Trung Quốc nhưng lại không vướng các vấn đề như đã thấy ở các công ty niêm yết nội địa.

Aberdeen cho biết, vẫn còn đó một số trường hợp định giá không quá cao. Trong thời gian gần đây, Aberdeen đã đầu tư vào công ty Yum China, vốn sở hữu thương hiệu KFC và Pizza Hut ở Trung Quốc. Công ty này có tỷ suất sinh lợi trên vốn chủ sở hữu (ROE) lớn, lượng tiền mặt ròng trên bảng cân đối kế toán cao và được điều hành tốt bởi các nhà quản lý có năng lực. Vì vậy, Aberdeen tin rằng sẽ còn dư địa tăng trưởng.

Câu chuyện lạm phát

Các quốc gia khác của châu Á cũng chứng kiến hoạt động đầu tư nhằm hưởng lợi từ đà tăng của lạm phát (reflationary trade) tương tự như các quốc gia phương Tây sau khi chứng kiến sự cải thiện tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu và kỳ vọng về các biện pháp kích thích tài khóa ở Mỹ. Việc tập trung vào tiêu chuẩn “chất lượng” không ngăn cản Aberdeen đầu tư vào đây. Quỹ này đã đầu tư vào công ty BHP Billition thuộc lĩnh vực khai mỏ vốn nhiều rủi ro, nhưng tỷ trọng chính trong danh mục vẫn là nhóm cổ phiếu tài chính.

Trong khi đà tăng gần đây của nhóm cổ phiếu tài chính Mỹ bị chi phối phần lớn bởi cam kết nới lỏng quy định, bao gồm việc bác bỏ Đạo luật Dodd-Frank, thì ở châu Á đà tăng lại phụ thuộc chủ yếu vào kỳ vọng nâng lãi suất. Đây là một sự khác biệt quan trọng. Vẫn còn rủi ro khi việc nới lỏng quy định có thể làm giảm chất lượng của các ngân hàng và khiến khoản đầu tư dài hạn này trở nên yếu hơn.

Theo Aberdeen thì các ngân hàng ở châu Á mà quỹ đầu tư, đặc biệt là ở Singapore, dường như vẫn hoạt động tốt.

Là một nhà xuất khẩu lớn, châu Á dễ bị tổn thương với bất kỳ sự gia tăng nào trong lập trường bảo hộ thương mại trên toàn cầu. Tuy nhiên, vì 2 câu chuyện này sẽ tồn tại song song và chẳng có câu chuyện nào nổi trội hơn cả nên khu vực này luôn phải giải quyết các ảnh hưởng đối nghịch trên. Tuy nhiên, Aberdeen tin rằng việc nhấn mạnh vào “chất lượng” sẽ luôn được bảo vệ./.

Ngày 25/02, CTCP Dược Phẩm Cửu Long (HOSE: DCL) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2017, vấn đề nóng được nhiều cổ đông quan tâm xoay quanh thương vụ thâu tóm CTCP Dược phẩm Euvipharm.

Ngày 25/02, CTCP Dược Phẩm Cửu Long  đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2017, vấn đề nóng được nhiều cổ đông quan tâm xoay quanh thương vụ thâu tóm CTCP Dược phẩm Euvipharm.

ĐHCĐCĐ DCL sáng ngày 25/02

Sẽ nâng cấp nhà máy Euvipharm lên chuẩn EU

Đầu năm 2017, DCL đã có thông báo về việc Công ty TNHH MTV Dược phẩm VPC Sài Gòn (Công ty con DCL nắm 100% vốn), ký kết hợp đồng với Công ty Valeant Pharmaceuticals và nhóm nhà đầu tư cá nhân Việt Nam để mua lại cổ phần của CTCP Dược phẩm Euvipharm. Tổng giá trị chuyển nhượng là 170 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành trong quý 1/2017; sau khi hoàn tất, DCL sẽ gián tiếp nắm 90% vốn của Dược phẩm Euvipharm. 

Chia sẻ về thương vụ trên, ông Nguyễn Văn Sang- Chủ tịch HĐCT DCL cho biết, DCL đầu tư vào Dược phẩm Euvipharm ở thời điểm mà đơn vị này đang có những bất đồng giữa các cổ đông Canada (Valeant Pharmaceuticals) với các cổ đông Việt Nam. Cũng chính vì lý do này mà, các cổ đông Canada muốn  tìm đối tác để thoái vốn khỏi Dược phẩm Euvipharm với yêu cầu phải trả giá nhanh chóng. Theo đó, hiểu rõ được tình hình nội tại, DCL đã tiến hành đầu tư dự kiến 170 tỷ đồng mua cổ phần Dược phẩm Euvipharm, đây là mức giá rẻ đối với một doanh nghiệp sở hữu nhà máy "triệu đô".

Ông Sang cho biết, đầu tư nắm giữ 90% vốn của Dược phẩm Euvipharm, DCL sẽ sở hữu nhà máy hiện đại của Dược phẩm Euvipharm, qua đó có thêm 3 sản phẩm mới vào danh mục sản xuất là thuốc nhỏ mắt, thuốc tiêm và thuốc kháng sinh mới - đây đều là các sản phẩm tiềm năng trên thị trường. Mặt khác, DCL có thể tiết kiểm được thời gian, chi phí nếu như muốn xây dựng một nhá máy để sản xuất các sản phẩm tương tự.

Về tình hình kinh doanh, năm 2016, Dược phẩm Euvipharm đạt doanh thu 60 tỷ đồng, trong đó có 50 tỷ đồng đến từ doanh thu OTC và 10 tỷ đồng từ bán nguyên vật liệu. Tuy nhiên, ông Sang cho biết, hiện Dược phẩm Euvipharm đang có khoản lỗ ròng hơn 300 tỷ đồng, do doanh thu thấp không bù được chi phí khấu hao nhà máy, chi phí quản lý và các chi phí khác.

Sau khi tiếp nhận đầu tư vào Dược phẩm Euvipharm, DCL đã phải tái cơ cấu lại bộ máy nhân sự. Đồng thời, DCL cũng sẽ tái cấu trúc hoạt động của Euvipharm, định hướng lại danh mục sản phẩm sản xuất tiêu thụ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Sang cũng cho biết, Công ty sẽ đầu tư nâng cấp nhà máy của Dược phẩm Euvipharm lên tiêu chuẩn EU, dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 5 triệu USD, trong đó DCL góp 55% vốn, và một phần sẽ được các Ngân hàng cho vay. Công ty cũng đã mời một công ty tư vấn từ Tây Ban Nha để nghiên cứu phương án nâng cấp nhà máy.

Lãi ròng 2017 chỉ tăng trưởng 7% do ảnh hưởng từ Dược phẩm Euvipharm

Năm 2017, DCL đặt kế hoạch doanh thu tăng 24%, đạt 914 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế dự kiến chỉ tăng gần 7%, lên mức 96 tỷ đồng. Theo Ban lãnh đạo, nguyên nhân có mức tăng trưởng lợi nhuận thấp là do Công ty đã tính đến ảnh hưởng khi hợp nhất kết quả của Dược phẩm Euvipharm. Cụ thể, năm 2017, doanh thu của Dược phẩm Euvipharm dự kiến ở mức 100 tỷ đồng, tuy nhiên lợi nhuận sau thuế sẽ vẫn là con số âm.

Năm 2017, DCL sẽ thực hiện 3 dự án là: xây dựng nhà máy sản xuất vật tư y tế; đầu tư mở rộng nhà máy sản xuất Capsule và tái cơ cấu Dược phẩm Euvipharm theo hướng hiệu quả. Ban lãnh đạo cũng tiết lộ, thời gian tới, DCL sẽ hợp tác với 1 tổng công ty lớn và đối tác nước ngoài để thực hiện dự án nhận chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc điều trị ung thư tại Việt Nam. Đây là một dự án rất tiềm năng và cơ hội trong tương lai.

Ngoài ra, với việc đại hội thông qua phương án phát hành cổ phiếu ESOP, DCL sẽ phát hành 500,000 cp cho CBCNV thuộc các cấp quản lý, với giá chào bán là 10,000 đồng/cp (chỉ bằng 1/3 giá thị trường của cổ phiếu DCL là 30,200 đồng/cp, phiên ngày 24/02). Cổ phiếu ESOP trên sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày phát hành. 

FIT sẽ nâng sở hữu lên 80% vốn của DCL

Tại đại hội, cổ đông cũng đã thông qua việc chấp thuận cho CTCP Tập đoàn F.I.T  nâng sở hữu đến 80% vốn của DCL mà không cần chào mua công khai. Được biết, vừa qua, FIT đã đăng ký mua vào 3 triệu cp DCL từ ngày 24/02 - 23/03/2017. Nếu giao dịch thành công, FIT sẽ nâng sở hữu tại DCL lên 69.95% vốn thay vì mức 64.62% vốn điều lệ như hiện nay.

Đồng thời, cổ đông cũng đã thông qua ủy quyền cho HĐQT quyết định các khoản đầu tư, mua bán tài sản có giá trị bằng hoặc lớn hơn 35% tổng giá trị tài sản của Công ty trong thời hạn 1 năm kể từ ngày được phê duyệt.

Cuối cùng, ĐHĐCĐ đã bầu cử thành viên HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2017-2022.

Thành viên HĐQT mới gồm:

  • Nguyễn Văn Sang (Chủ tịch HĐQT của FIT)
  • Nguyễn Thị Minh Nguyệt (Phó Chủ tịch HĐQT của FIT)
  • Bùi Xuân Trung (Phó Tổng giám đốc của FIT)
  • Đỗ Thế Cao (Chuyên viên tài chính của FIT)
  • Dương Thị Minh Nguyệt (Trưởng phòng DVKH của FIT)

Thành viên BKS mới gồm:

  • Phí Xuân Trường (Chuyên viên Quản lý đầu tư của FIT)
  • Lê Mạnh Thắng (Chuyên viên quản lý đầu tư của FIT)
  • Phạm Việt Dũng (Chuyên viên đầu tư của FIT)

Một số ngân hàng thương mại điều chỉnh lãi suất huy động ở các kỳ hạn, trong khi đó, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng tăng khá mạnh.

Một số ngân hàng thương mại điều chỉnh lãi suất huy động ở các kỳ hạn, trong khi đó, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng tăng khá mạnh.

Trong biểu lãi suất tiền gửi mới nhất áp dụng từ ngày 24-2, Ngân hàng (NH) TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tiếp tục tăng lãi suất huy động ở một số chương trình khuyến mại. Một tuần trước, Eximbank cũng đã tăng lãi suất huy động lên mức khá cao ở các kỳ hạn dài, như 15 tháng từ 6,5%/năm lên 7%/năm, 24-36 tháng lên 8%/năm - mức lãi suất khá cao so với mặt bằng chung.

Nhiều ngân hàng điều chỉnh vốn

Eximbank điều chỉnh lãi suất tăng khá ở các chương trình khuyến mãi, như gửi kỳ hạn 1 tháng thông thường lãi suất 4,6%/năm nhưng tham gia chương trình “Xuân sang phú quý, Tết về đoàn viên”, lãi suất lên tới 5,5%/năm.

Một số NH cổ phần khác cũng điều chỉnh lãi suất huy động ở các kỳ hạn ngắn. Tại NH TMCP Đông Á, lãi suất huy động tăng nhẹ ở kỳ hạn dưới 6 tháng lên 5,5%/năm. NH TMCP Bản Việt nâng lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng lên 7%/năm và lãi suất tiền gửi cao nhất hiện ở kỳ hạn 18 tháng là 7,9%/năm…

Dù lãi suất huy động tăng nhưng lãi suất cho vay khó có biến động lớn Ảnh: Tấn Thạnh

Trong khi đó, trên thị trường liên NH, nơi các tổ chức tín dụng vay mượn lẫn nhau, lãi suất bình quân cũng tăng khá mạnh từ sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán. Theo biểu lãi suất công bố của NH Nhà nước áp dụng từ ngày 21-2, lãi suất bình quân qua đêm trên thị trường này hiện ở mức 4,74%/năm, các kỳ hạn từ 1 tuần đến 3 tháng 4,78%-4,98%/năm. Mức lãi suất này có giảm nhẹ so với vài ngày trước nhưng vẫn ở mức rất cao so hồi đầu năm.

Theo một số NH thương mại, động thái tăng lãi suất tiền gửi ở cả kỳ hạn dài và ngắn phục vụ nhu cầu điều chỉnh nguồn vốn đầu vào của từng NH. Một số NH tăng lãi suất nhằm thu hút thêm nguồn vốn nhàn rỗi từ dân cư, nhất là sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán chứ không phải do căng thẳng thanh khoản.

Tổng giám đốc một NH cổ phần quy mô lớn tại TP HCM phân tích giai đoạn cuối năm 2016, các NH đồng loạt đẩy mạnh tín dụng với mức tăng trưởng khá cao nên đầu năm 2017 phải tăng lãi suất để thu hút nguồn vốn bù đắp. Đồng thời, năm nay Tết đến sớm nên thời điểm này, các NH cũng đã bắt đầu bung tín dụng ra cho vay, tìm kiếm khách hàng mới nên tăng lãi suất, áp dụng các chương trình khuyến mãi để tăng nguồn vốn huy động cũng là dễ hiểu.

Với những NH điều chỉnh tăng lãi suất huy động kỳ hạn dài nhằm cân đối lại nguồn vốn để đáp ứng quy định của NH Nhà nước trong Thông tư 06 về thay đổi tỉ lệ vốn huy động ngắn hạn cho vay dài hạn xuống còn 50% thay vì 60% của năm ngoái.

Lãi vay khó tăng mạnh

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM, cho biết tiền gửi vào hệ thống NH đang tăng khá, thanh khoản của nhiều NH dồi dào và việc tăng lãi suất huy động có thể do một số NH cân đối lại nguồn vốn chứ không phải vì thanh khoản. Trước đó, đại diện NH Nhà nước cũng khẳng định việc một số NH cổ phần tăng lãi suất huy động không phản ánh xu hướng chung của toàn thị trường và chỉ diễn ra ở một số NH.

Về ý kiến sức ép tăng lãi suất liên quan đến tỉ giá có nhích lên trong những ngày qua, lãnh đạo một NH cổ phần ở TP HCM khẳng định tỉ giá đang bị chi phối với yếu tố tâm lý khá lớn trước những biến động của giá USD trên thị trường quốc tế. “Riêng với thị trường trong nước, nhu cầu ngoại tệ của doanh nghiệp thời điểm này cũng không quá cao. Chúng tôi theo dõi và thấy cung cầu ngoại tệ không quá căng thẳng, dự trữ ngoại hối hiện ở mức cao và NH Nhà nước hoàn toàn có thể can thiệp được. Cái khó của tỉ giá hiện nay là yếu tố tâm lý từ thị trường và người dân rất lớn, nhất là khi người dân vẫn nắm giữ ngoại tệ nhiều” - vị lãnh đạo NH này phân tích.

Tỉ giá tăng có gây sức ép lên lãi suất? Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách, Trường ĐH Kinh tế (ĐHQG Hà Nội) cho rằng Việt Nam có thể phải tăng lãi suất tiền gửi để giúp ổ định giá trị VNĐ và giữ tiền trong hệ thống NH khi đồng USD tăng giá. Trong xu hướng này, nhiều doanh nghiệp lo ngại lãi suất cho vay sẽ tăng theo làm ảnh hưởng đến chi phí tài chính. Tuy nhiên, lãnh đạo một số NH lý giải lãi suất cho vay có những thời điểm biến động nhưng sẽ không tăng quá mạnh bởi chủ trương của Chính phủ và NH Nhà nước là ổn định và phấn đấu giảm lãi suất cho vay. Thậm chí, một số NH phải bớt lợi nhuận để tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế nên lãi suất cho vay sẽ khó có biến động mạnh.

http://nld.com.vn/kinh-te/suc-ep-tang-lai-suat-2017022421214639.htm

Những ngày này mọi người bàn nhiều về câu chuyện giá cổ phiếu Mỹ. Chúng ở mức cao đến nỗi các chuyên gia đang cho rằng có khả năng xuất hiện "bong bóng" trên thị trường chứng khoán (TTCK), ...

Những ngày này mọi người bàn nhiều về câu chuyện giá cổ phiếu Mỹ. Chúng ở mức cao đến nỗi các chuyên gia đang cho rằng có khả năng xuất hiện "bong bóng" trên thị trường chứng khoán (TTCK), Washingtonpost đưa tin.

Dĩ nhiên rồi vì TTCK hiện không hề rẻ theo bất kỳ tiêu chuẩn hợp lý nào. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thấy bong bóng thật sự là gì và tác hại của nó để lại sau khi nổ tung thì hãy nhìn vào con số mới nhất của thương vụ dai dẳng mà trong đó Verizon đang mua các doanh nghiệp hoạt động của Yahoo, một tên tuổi tiên phong trong lĩnh vực Internet trước đây.

Các công ty đã công bố một mức giảm giá vào hôm thứ Ba, theo đó Verizon sẽ trả khoảng 4.48 tỷ USD cho các doanh nghiệp, giảm khoảng 4.8 tỷ USD so với những gì đã được công bố hồi tháng 7 năm ngoái. Mức giảm này là để bồi thường cho Verizon về thiệt hại mà các vụ rò rỉ dữ liệu gây ra đối với giá trị doanh nghiệp của Yahoo.

Tuy vậy, những gì khiến cho mọi người “sốc” không phải là mức giảm giá ấy mà là mối quan hệ giữa giá trị mà thương vụ này đưa ra cho các doanh nghiệp hoạt động của Yahoo và giá trị khổng lồ mà TTCK từng đưa ra cho các doanh nghiệp đó.

Bạn có tin là họ đã định giá Yahoo... trên 90 tỷ USD không? Bạn nên tin vào điều đó, vì đó là sự thật.

Vào ngày 7/12/1999, ngày đầu tiên Yahoo trở thành thành viên của chỉ số Standard & Poor’s 500, cổ phiếu của công ty này được định giá ở mức 91.6 tỷ USD. Giá mỗi cổ phiếu của doanh nghiệp này khi kết thúc phiên giao dịch là 348 USD, tăng 24% trong ngày hôm ấy, và cuối năm ấy đã leo lên mức 432.50 USD. Nếu tính ra thì tương đương với 87 USD  và 108.13 USD cho các cổ phiếu ngày nay, mức giá đã được điều chỉnh cho sự phân tách cổ phiếu.

Ngược lại, mức giá mà Verizon đang trả cho các doanh nghiệp hoạt động của Yahoo – loại doanh nghiệp duy nhất mà Yahoo có khi lần đầu xuất hiện trên S&P – là chưa tới 5 USD cho một cổ phiếu Yahoo hiện tại.

(Khi tác giả đang viết bài này thì Yahoo đang giao dịch với mức giá trên 45 USD/cp. Nhưng hầu như tất cả điều đó là nhờ vào cổ phần của họ ở Alibaba và Yahoo Nhật Bản, là 2 điều mà họ không có vào thời điểm năm 1999. Những cổ phần này sẽ được duy trì cùng với công ty, và Yahoo sẽ được đổi tên thành Altaba sau khi thương vụ Verizon khép lại, dự kiến là vào cuối tháng 6 này).

Mức chênh lệch giữa 108 USD hồi năm 1999 và chưa tới 5 USD ngày nay – đó chính là “dáng dấp” của một vụ nổ bong bóng.

“Yahoo là một ví dụ về sự lạc quan bị đẩy lên... n lần”, Howard Silverblatt, Chuyên gia phân tích chỉ số cao cấp tại S&P Dow Jones Indices, lên tiếng. Chỉ trong vòng 1 tuần, tính từ lúc bắt đầu được S&P công bố là sẽ đưa vào S&P 500 đến ngày đầu tiên thực sự xuất hiện trên chỉ số này, cổ phiếu này đã tăng đến 64%.

Silverblatt cho rằng một lý do khiến cho cổ phiếu này tăng rất nhanh sau khi được thêm vào chỉ số S&P 500 là lúc đầu cổ phiếu Yahoo được sở hữu bởi khách hàng nhỏ lẻ hơn là những tổ chức.

Và đây là một sự thật nữa trong trường hợp bạn quan tâm: chỉ số S&P 500 hiện cao hơn khoảng 65% so với ngày ra mắt đầu tiên của Yahoo, dù đã có 2 đợt sụt giảm thị trưởng khổng lồ sau năm 1999: một lần giảm 49% từ đợt nổ bong bóng trong ngành viễn thông Internet năm 2000 đến 2002, và lần khác là giảm 57% trong giai đoạn khủng hoảng tài chính 2007-2009.

* Dow Jones chứng kiến chuỗi phá kỷ lục dài nhất kể từ năm 1987

* S&P 500 và Nasdaq ghi nhận đà leo dốc 5 tuần liên tiếp

Thật vậy, một phần lớn trong sự sụt giảm giá trị của các doanh nghiệp Yahoo – bao gồm nhiều doanh nghiệp được mua sau năm 1999 – là do công ty này không được quản lý tốt và liên tục thất bại trong các nỗ lực vực dậy công ty.

Tuy nhiên, yếu tố lớn nhất trong quy mô của sự sụt giảm đó là giá trị vô lý mà thị trường từng đặt lên các doanh nghiệp của Yahoo. Yahoo có giá trên 100 tỷ USD  ư? Quả là một vụ bong bóng kinh điển. Chỉ số Dow Jones sẽ đạt 20,700 và S&P sẽ đạt 2,360 ư? Cao, và có lẽ là quá cao. Nhưng cả hai điều trên đều không thể nào so sánh được với bong bóng mà thương vụ Verizon-Yahoo đang tạo ra, với thông tin tài chính “gây sốc” như thế. Và đó là mấu chốt của vấn đề./.

Căn cứ quy định của Luật Thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 24/02/2017, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố quyết định thanh tra tại CTCP Gang thép Thái Nguyên (UPCoM: TIS).

Căn cứ quy định của Luật Thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 24/02/2017, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố quyết định thanh tra tại CTCP Gang thép Thái Nguyên .

* Dự án thép 8.100 tỷ đang “đắp chiếu” bỗng hút nhà đầu tư

Theo Quyết định của Tổng Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra toàn diện việc Dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2- Công ty Gang thép Thái Nguyên (nay là CTCP Gang thép Thái Nguyên.

Thời gian thanh tra là 40 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra. Đoàn thanh tra do ông Vũ Đức Tâm, Thanh tra viên cao cấp, Phó Vụ trưởng Vụ 1- Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn./.

Theo thông báo của Sở GDCK Hà Nội, CTCP Bê tông Ly tâm Thủ Đức sẽ gia nhập UPCoM chính thức vào ngày 02/03/2017 bằng mã giao dịch là BTD, giá tham chiếu 18,600 đồng/cp với tổng cộng hơn 6.4 triệu cp. 

Theo thông báo của Sở GDCK Hà Nội, CTCP Bê tông Ly tâm Thủ Đức sẽ gia nhập UPCoM chính thức vào ngày 02/03/2017 bằng mã giao dịch là BTD, giá tham chiếu 18,600 đồng/cp với tổng cộng hơn 6.4 triệu cp. 

Tiền thân là xưởng Bê tông Ly tâm Thủ Đức được thành lập năm 1989 và chuyển đổi hoạt động chính thức theo mô hình CTCP từ năm 2004. Sau 5 lần thực hiện tăng vốn, vốn điều lệ của Công ty hiện 64.1 tỷ đồng.

BTD có tổng cộng 3 cổ đông lớn, trong đó Công ty mẹ Tổng Công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam nắm giữ 51%, kế đến là hai cá nhân bà Hà Thị Kim Dung - Thành viên HĐQT và ông Phạm Ngọc Hiệp có tỷ lệ sở hữu lần lượt 5.05% và 6.03%.

Với vốn góp 51% (40.8 tỷ đồng), CTCP Bê tông Ly tâm Thủ Đức 1 là công ty con duy nhất của BTD.

Hoạt động kinh doanh chủ yếu của BTD là sản xuất và kinh doanh các sản phẩm bê tông công nghiệp, cơ khí; thi công các công trình công nghiệp, dân dụng, cơ sở hạ tầng và dịch vụ tư vấn xây dựng.

Hai năm gần đây, hoạt động kinh doanh Công ty mẹ có chiều hướng nhảy vọt với 242 tỷ đồng doanh thu, tăng 25% so với năm 2014 và 25.7 tỷ đồng lợi nhuận, tăng 64%. Theo đó, tỷ lệ chi trả cho năm 2014 là 15% và đến năm 2015 là 20%.

Công ty cũng đưa ra kết quả ước thực hiện cho năm 2016 dự đạt 234 tỷ đồng, giảm nhẹ so với năm 2015. Theo đó, lãi ròng cũng chỉ đạt 25 tỷ đồng nhưng đã vượt chỉ tiêu đến 74%, do kế hoạch BTD đặt ra cho năm 2016 khá thấp. Cổ tức dự kiến chia cho năm 2016 cũng giảm, quay về con số 15%.

Về kế hoạch cho năm 2017, doanh thu và lãi ròng của Công ty mẹ lần lượt là 170 tỷ đồng và 16 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức chi trả theo kế hoạch tiếp tục giảm là 10%./.

Tài liệu đính kèm:

BTD_Ban cong bo thong tin.zip
BTD_giaodich

Giá vàng trong nước niêm yết tại một số công ty vàng bạc đá quý trong sáng ngày 25/02 hầu hết đều nhích nhẹ ở cả chiều mua và chiều bán với mức tăng từ 10,000 – 20,000 đồng/lượng so với chốt phiên ...

Giá vàng trong nước niêm yết tại một số công ty vàng bạc đá quý trong sáng ngày 25/02 hầu hết đều nhích nhẹ ở cả chiều mua và chiều bán với mức tăng từ 10,000 – 20,000 đồng/lượng so với chốt phiên trước đó (24/02).

Lúc 08h30, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI mở cửa ở ngưỡng 36.90 (mua vào) – 37.00 (bán ra) triệu đồng/lượng, tăng 20 ngàn đồng/lượng ở chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước (24/02). Đến thời điểm 9h, giá vàng giảm 10 ngàn đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán so với lúc mở cửa sáng nay, dừng ở mức 36.89 – 36.99 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC niêm yết tại DOJI ngày 25/02

Giá vàng trong nước niêm yết tại một số công ty vàng bạc đá quý trong sáng ngày 25/02 hầu hết đều nhích nhẹ ở cả chiều mua và chiều bán với mức tăng từ 10,000 – 20,000 đồng/lượng so với chốt phiên trước đó (24/02).

Bảng giá vàng SJC niêm yết tại một số công ty sáng ngày 25/02
Đvt: ngàn đồng/lượng

Quỹ hưu trí của Việt Nam được chuyên gia quốc tế đánh giá là “đóng ít, hưởng nhiều”, thế nhưng thời gian gần đây trên các mạng xã hội có những thông tin về việc so sánh tính toán giữa việc tham gia ...

Quỹ hưu trí của Việt Nam được chuyên gia quốc tế đánh giá là “đóng ít, hưởng nhiều”, thế nhưng thời gian gần đây trên các mạng xã hội có những thông tin về việc so sánh tính toán giữa việc tham gia đóng bảo hiểm xã hội và gửi tiết kiệm phương án nào sẽ có lợi hơn?

Người lao động nhận lại sổ bảo hiểm xã hội. (Ảnh: Bảo hiểm xã hội Việt Nam)

Phóng viên Vietnam Plus đã có cuộc trao đổi với ông Trần Hải Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) xung quanh vấn đề này.

- Thưa ông, gần đây trên mạng xã hội có thông tin so sánh số tiền đóng bảo hiểm xã hội trong 30 năm nếu gửi tiết kiệm sẽ có lợi hơn cho người lao động, xin ông cho biết ý kiến của mình về cách tính toán này?

Ông Trần Hải Nam: Tôi xin khẳng định luôn thông tin đó là không chính xác. Với những người xem qua cách tính thì thấy có vẻ đúng, nhưng nếu xem kỹ thì cách tính trên còn thiếu việc cập nhật những quy định của pháp luật về tính hưởng bảo hiểm xã hội.

So sánh gửi tiết kiệm và đóng bảo hiểm xã hội trên mạng Internet. (Ảnh: Nguồn Internet)

Thứ nhất, quy định về tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kỳ. Gần đây nhất là ngày 28/12/2016 Bộ LĐTBXH ban hành Thông tư số 42/2016/TT-BLĐTBXH quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội đối với người hưởng lương hưu trong năm 2017, theo đó mức điều chỉnh cao nhất áp dụng đối với số tiền đóng trong khoảng thời gian trước năm 1995 là 4,4 lần. Như vậy, rõ ràng không thể lấy số tiền tuyệt đối đã đóng bảo hiểm xã hội của 20 năm, 30 năm về trước ra để tính hưởng lương hưu mà số tiền đó phải được điều chỉnh để bù đắp yếu tố lạm phát.

Một ví dụ là theo quy định tại Thông tư số 42 nêu trên thì một người đóng 1 triệu đồng tiền bảo hiểm xã hội ở năm 1994 thì đến năm 2017 khi về hưu số tiền này sẽ được điều chỉnh thành 4,4 triệu đồng khi tính mức lương hưu. Việc cách tính lương hưu trên mạng xã hội lấy tỷ lệ 75% nhân với giá trị tuyệt đối của số tiền đã đóng mà không có giả định về tỷ lệ lạm phát và áp dụng hệ số điều chỉnh là không đúng với chính sách bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, chính sách bảo hiểm xã hội có quy định về việc điều chỉnh lương hưu trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với ngân sách nhà nước và quỹ bảo hiểm xã hội. Thực tế thời gian qua, mức lương hưu của người nghỉ hưu đã liên tục được nâng lên. Nếu tính cho giai đoạn từ năm 2003 đến hết năm 2016, Chính phủ đã 14 lần điều chỉnh lương hưu với mức tăng từ 7,4 đến 9,2 lần so với mức lương hưu tại thời điểm năm 2002. Như vậy, việc tính toán nhưng không có giả định về tốc độ tăng trưởng kinh tế và chỉ số giá tiêu dùng để xác định mức điều chỉnh lương hưu sẽ không phản ánh đúng và đầy đủ quyền lợi mà người tham gia bảo hiểm xã hội được thụ hưởng.

Thứ ba, việc lấy tỷ lệ đóng góp 26% hay 30,5% để tính toán số tiền đóng vào quỹ làm cơ sở để so sánh với số tiền được nhận sau này là không hợp lý. Vì trong tổng tỷ lệ đóng góp trên bao gồm cả 3% đóng vào quỹ ốm đau, thai sản, 1% đóng vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và 4,5% đóng vào quỹ bảo hiểm y tế đây là những quỹ ngắn hạn, có tính chất chia sẻ rủi ro cao giữa người khỏe mạnh với người ốm đau, bị tai nạn lao động, bệnh nghề ngiệp. Trong những trường hợp như người lao động mắc bệnh cần chữa trị dài ngày, mắc các bệnh đòi hỏi chi phí điều trị kỹ thuật cao, bị tai nạn lao động hoặc mắc các bệnh với tỷ lệ suy giảm khả năng lao động cao thì số tiền chi trả cho những rủi ro như vậy là vô cùng lớn). Như vậy, khi so sánh chỉ nên lấy tỷ lệ đóng góp vào quỹ hưu trí và tử tuất là 22%.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là ngoài quyền lợi về lương hưu, người nghỉ hưu còn được hưởng bảo hiểm y tế do quỹ bảo hiểm xã hội chi mua thẻ bảo hiểm y tế (mức chi bằng 4,5% mức lương hưu); khi qua đời, người lo mai táng còn được hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm người lao động chết, thân nhân còn được hưởng trợ cấp tuất một lần tối thiểu bằng 3 tháng lương hưu hiện hưởng, trường hợp có thân nhân đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng thì tối đa được 4 định xuất trong đó con nhỏ được hưởng cho đến khi trưởng thành, cha mẹ già hưởng cho đến khi qua đời.

Giải quyết chính sách bảo hiểm xã hội cho người lao động. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Theo tính toán của các chuyên gia, thì với những quy định về đóng - hưởng bảo hiểm xã hội như hiện nay, một người lao động tham gia bảo hiểm xã hội thì số tiền tích lũy được (đã bao gồm cả tiền lãi) chỉ đủ để chi trả lương hưu cho chính người đó từ 8-10 năm và như vậy với kỳ vọng sống của những người sống sau độ tuổi 55 đối với nữ và 60 đối với nam hiện nay là khoảng 20 năm thì rõ ràng quyền lợi mà người lao động đang được hưởng là rất lớn.

- Như vậy, cách tính này không thực tế vì thực chất người lao động chỉ đóng 8% tiền bảo hiểm xã hôi, vậy xin ông phân tích thêm đối với trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đóng với tỷ lệ 22% ?

Ông Trần Hải Nam: Theo tính toán của chúng tôi thì ngay cả khi người lao động đóng toàn bộ với tỷ lệ 22% vào quỹ hưu trí và tử tuất (tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện) thì người lao động vẫn rất có lợi khi tiếp cận lương hưu với tỷ lệ hưởng lên đến tối đa là 75% (tỷ lệ tích lũy của Việt Nam hiện nay là 2,5% cho mỗi năm đóng đối với nam và 3% cho mỗi năm đóng đối với nữ đang là cao so với các nước trên thế giới).

Còn đối với những người lao động có quan hệ lao động và được người sử dụng lao động đóng 14%, bản thân người lao động chỉ phải đóng 8% vào quỹ hưu trí và tử tuất thì lợi ích trong việc tham gia bảo hiểm xã hội là lớn hơn rất nhiều.

- Vậy là người lao động sẽ có lợi hơn vì cách tính bảo hiểm xã hội vẫn tuân theo nguyên tắc “đóng ít, hưởng nhiều” phải không thưa ông?

Ông Trần Hải Nam: Bài toán cân đối đóng-hưởng trong chính sách bảo hiểm xã hội của Việt Nam hiện nay vẫn đang được các tổ chức quốc tế khuyến nghị phải thay đổi, thậm chí nhiều chuyên gia nước ngoài đề xuất Việt Nam cần nghiên cứu giảm tỷ lệ hưởng lương hưu xuống (mặt bằng tỷ lệ chung trên thế giới chỉ vào khoảng từ 45% đến 50%). Tuy nhiên, hiện nay chúng ta vẫn đang duy trì chính sách với tỷ lệ hưởng cao, đang rất có lợi cho người lao động.

- Xin cảm ơn ông!

Ông Trần Hải Nam bình luận về cách tính khác trên mạng xã hội:

“Giả sử lương bạn 5 triệu đồng thì bạn đóng 8% lương, công ty đóng 18% lương. Mỗi tháng bạn và công ty nộp 26% lương= 1,3 triệu đồng. Năm 1 bạn có 13 triệu đồng; năm 2 bạn đóng thêm 13 triệu + 13 triệu năm 1 + 6% lãi 13 triệu của năm 1= 26.780.000 đồng. Năm 3 bạn có 41.386.800 đồng…

Bạn đi làm năm 25 tuổi, nghỉ hưu năm 65 tuổi. Bạn nộp bảo hiểm xã hội 30 năm (giả sử bạn nghỉ làm 10 năm). Đến năm thứ 30 bạn có 1 tỉ 27 triệu đồng. Tiền lãi mỗi tháng là 5,135 triệu đồng. Nhưng bạn chỉ nhận được từ bảo hiểm xã hội 75% lương= 3,75 triệu đồng/tháng. Như vậy, bạn nhận chưa đủ phần lãi và mất luôn tiền gốc.”

- Ở cách tính này, tác giả tính số tiền đóng bảo hiểm xã hội trên tỷ lệ đóng 26% bao gồm cả phần đóng 3% vào quỹ ốm đau, thai sản và 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đây là các quỹ ngắn hạn, như đã phân tích ở trên là không hợp lý.

- Tiếp theo với lập luận mỗi tháng đóng 1,3 triệu mà suy ra 1 năm đóng 13 triệu đồng chẳng nhẽ 1 năm có 10 tháng?

- Cũng tương tự như cách tính trước đó, việc tính tiền lương hưu tháng đơn giản chỉ bằng 75% x 5.000.000 đồng = 3.750.000 đồng (không áp dụng hệ số quy đổi theo CPI) là không đúng với quy định của chính sách bảo hiểm xã hội và không phản ánh đầy đủ quyền lợi của người lao động được nhận.

- Tương tự, việc so sánh tiền lương hưu nhận được với tiền lãi mà không thực hiện việc tính điều chỉnh mức lương hưu theo chỉ số giá sinh hoạt và tăng trưởng kinh tế cũng đã không phản ánh đúng quy định của chính sách.

Như vậy, các cách tính nêu trên là hoàn toàn không phản ánh đúng với quy định của chính sách bảo hiểm xã hội hiện hành.

http://www.vietnamplus.vn/chuyen-gia-phan-bac-bai-toan-gui-tiet-kiem-co-loi-hon-dong-bhxh/432303.vnp

 

Các hợp đồng vàng tương lai tăng phiên thứ 2 liên tiếp trong ngày thứ Sáu, qua đó ghi nhận mức đóng cửa cao nhất trong hơn 3 tháng rưỡi và tuần thứ 4 tăng liên tiếp nhờ đà suy yếu của đồng USD, ...

Vàng tăng 4 tuần liền khi đồng USD suy yếu

Các hợp đồng vàng tương lai tăng phiên thứ 2 liên tiếp trong ngày thứ Sáu, qua đó ghi nhận mức đóng cửa cao nhất trong hơn 3 tháng rưỡi và tuần thứ 4 tăng liên tiếp nhờ đà suy yếu của đồng USD, MarketWatch đưa tin.

Nhu cầu trú ẩn tăng trong bối cảnh gia tăng những lo ngại về bất ổn địa chính trị và cam kết không rõ ràng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc nâng lãi suất cũng giúp hỗ trợ giá kim loại quý tăng cao.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 4 tiến 6.90 USD (tương đương 0.6%) lên 1,258.30 USD/oz, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 10/11/2016, dữ liệu từ FactSet cho thấy. Tính chung cả tuần qua, hợp đồng này vọt 1.6%, đồng thời ghi nhận tuần thứ 4 tăng liên tiếp.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.63% lên 1,257.21 USD/oz.

Đà leo dốc của vàng xuất hiện khi đồng USD suy yếu do các chính sách về thuế và hỗ trợ kinh doanh khác của Tổng thống Trump sẽ được thực thi với tốc độ chậm hơn dự kiến.

Ngoài ra, sự gia tăng e ngại về các cuộc bầu cử sắp tới tại Hà Lan, Pháp, Đức và Ý cũng làm dấy lên lo lắng của nhà đầu tư. Vàng lại có xu hướng được hưởng lợi khi bất ổn chính trị tăng.

Góp phần vào đà leo dốc của vàng là Fed khi nhà đầu tư cho rằng cơ quan này không sẵn lòng nâng lãi suất quá nhanh. Lãi suất cao thường làm giảm tính hấp dẫn của vàng vì kim loại quý không đem lại lợi suất.

Vào ngày thứ Sáu, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – là 100.66, nhích 0.1% trong tuần qua.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 5 tiến 22 xu (tương đương 1.3%) lên 18.34 USD/oz, qua đó nâng tổng mức tăng trong tuần lên 1.7%, đồng thời ghi nhận tuần thứ 9 tăng liên tiếp của hợp đồng này.

Hợp đồng đồng giao tháng 5 vọt gần 4 xu (tương đương 1.4%) lên 2.68 USD/lb. Hợp đồng bạch kim giao tháng 4 leo dốc 16.80 USD (tương đương 1.7%) lên 1,028.70 USD/oz.

Trong khi đó, hợp đồng paladi giao tháng 6 hạ 1.65 USD (tương đương 0.2%) xuống 772.95 USD/oz./.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: kitco.com

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: kitco.com

Tổng cục Hải quan đề nghị hối hợp với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để nắm thông tin về Công ty TNHH nhôm Toàn Cầu Việt Nam, đóng tại KCN Mỹ Xuân B1-Conac, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Tổng cục Hải quan đề nghị hối hợp với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để nắm thông tin về Công ty TNHH nhôm Toàn Cầu Việt Nam, đóng tại KCN Mỹ Xuân B1-Conac, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

* Việt Nam thành kho nhôm của thế giới?

Kho ngoại quan của Công ty cổ phần Thành Chí ở Khu công nghiệp Phú Mỹ 1, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chứa một lượng nhôm rất lớn với lưới đen phủ kín - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngày 24-2, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết, Cục điều tra, chống buôn lậu Tổng cục Hải quan đề nghị cung cấp các giấy tờ liên quan đến đăng ký kinh doanh, chủ sở hữu, giấy phép…

Ngoài ra, cơ quan này còn đề nghị cung cấp hồ sơ pháp lý của một số công ty khác có liên quan đến kho vận, logistics. Cùng ngày, một lãnh đạo của Cục điều tra chống buôn lậu xác nhận, cơ quan này đang tìm hiểu những liên quan về việc sản xuất nhôm của công ty trên.

Trước đó, vào cuối năm 2016, Công ty TNHH nhôm Toàn Cầu Việt Nam đưa về huyện Tân Thành khối lượng nhôm phôi, làm nguyên liệu rất lớn, gửi tại các kho ngoại quan ở KCN Phú Mỹ 1 (Tuổi Trẻ ngày 13-12-2016).

Mới đây, Công ty TNHH nhôm Toàn Cầu VN có công văn gửi ngành chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xin phép được mở rộng dự án tại huyện Tân Thành bằng việc bổ sung dây chuyền nấu luyện xi nhôm với công suất hàng nghìn tấn thành phẩm/năm. 

Được biết, Công ty TNHH nhôm Toàn Cầu VN đầu tư dự án trên với tổng vốn đầu tư gần 250 triệu USD để xây dựng nhà máy sản xuất nhôm định hình với công suất 200.000 tấn/năm, với các dây chuyền: đúc, kéo, sơn bề mặt nhôm, anot hóa nhôm...

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20170224/xac-minh-thong-tin-lien-quan-den-kho-nhom-lon-nhat-vn/1270286.html

Sau khi kết quả kinh doanh 2016 được công bố với mức tăng trưởng ấn tượng, dòng tiền đã đổ mạnh vào cổ phiếu FLC và giúp giá liên tục bứt phá. Phải chăng đây là dấu hiệu ...

Sau khi kết quả kinh doanh 2016 được công bố với mức tăng trưởng ấn tượng, dòng tiền đã đổ mạnh vào cổ phiếu FLC và giúp giá liên tục bứt phá. Phải chăng đây là dấu hiệu cho thấy giá cổ phiếu FLC sắp trở về thời kỳ hoàng kim?

Kết thúc phiên giao dịch 24/02, cổ phiếu FLC khớp lệnh gần 44.5 triệu cp, ghi nhận khối lượng khớp lệnh đạt mức cao kỷ lục từ khi niêm yết vào tháng 10/2011. Thực tế, thanh khoản ở  FLC đã tăng một cách mạnh mẽ từ đầu tháng 2/2017 đến nay, đạt gần 20 triệu đơn vị/phiên, gấp 4 lần so với cùng thời điểm liền trước đó.

Giao dịch cổ phiếu FLC trong 1 tháng qua

Bên cạnh đó, giá cổ phiếu FLC cũng đã có sự bứt phá đáng kể trong 1 tháng qua khi tăng từ 5,100 đồng/cp để lên mốc 7,800 đồng/cp, tương ứng tăng gần 53%. Thêm vào đó, mức giá mà FLC đạt được trong phiên 24/02 cũng là mức cao nhất trong hơn một năm qua.

Diễn biến giá cổ phiếu FLC từ năm 2014 đến nay

Được biết, giá cổ phiếu FLC bắt đầu tăng mạnh khi mà Tập đoàn này công bố kết quả kinh doanh năm 2016 với kết quả khá tích cực. Theo đó, FLC đạt tổng doanh thu 6,347.7 tỷ đồng, tăng 19% so với năm 2015 và tương đương 91% kế hoạch năm. Lãi trước thuế ghi nhận 1,293 tỷ đồng, tăng trưởng 9% và vượt 8% chỉ tiêu đề ra. Lãi ròng đạt hơn 987 tỷ đồng, tăng trưởng 9%. Đặc biệt, đây cũng là năm thứ tám liên tục FLC có lợi nhuận tăng trưởng kể từ năm 2009 với tốc độc tăng trưởng bình quân hơn 230%.

Kết quả kinh doanh của FLC giai đoạn 2009-2016 (Đvt: Tỷ đồng)

Trong năm 2016, Tập đoàn FLC cũng thực hiện mở bán nhiều dự án tại Hà Nội như FLC Twin Towers 265 Cầu Giấy, FLC Garden City (Nam Từ Liêm), FLC Eco House (Long Biên), FLC Star Tower (Hà Đông)…

Ngoài ra, FLC đã đưa vào khai thác được thêm 2 dự án nghỉ dưỡng lớn là FLC Quy Nhơn (Bình Định) và FLC Vĩnh Phúc trong năm qua bên cạnh việc cho ra mắt dự án FLC Lux City (Thanh Hóa), khởi công dự án FLC Hạ Long (Quảng Ninh), FLC Grand Hotel Sầm Sơn và FLC Sea Tower Quy Nhơn.

Trả lời báo chí gần đây, bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC cho biết, năm 2017, FLC sẽ phấn đấu đạt 13,000 tỷ đồng doanh thu từ mảng bất động sản. 

Bà Dung cũng cho biết hiện FLC đã cầm chắc con số khoảng 11,000 tỷ đồng doanh thu dựa trên các dự án đã có. Ngoài ra, FLC vẫn còn một số kế hoạch khác liên quan đến các dự án và nếu thuận lợi thì 13,000 tỷ đồng có thể không phải là con số cao nhất mà FLC sẽ đạt được năm 2017.

Từ năm 2017, FLC sẽ ra mắt thêm nhiều sản phẩm mới, trong đó có thể kể đến hometel kết hợp shophouse (nhà phố thương mại) theo hình thức kết hợp bất động sản phục vụ bán hàng với cho thuê phòng nghỉ ở FLC Lux City Sầm Sơn.

Với các yếu tố hỗ trợ như dòng tiền đang vào mạnh, kết quả kinh doanh liên tục khởi sắc và tính khả thi về kế hoạch kinh doanh thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể tin vào viễn cảnh cổ phiếu FLC sẽ trở lại như thời kỳ hoàng kim trong quá khứ./.

Trong giai đoạn 1900-2016, nền kinh tế thế giới đã chứng kiến rất nhiều sự thay đổi, từ điện báo sang điện thoại thông minh, xe ngựa sang các siêu xe và từ gửi thư tay sang mạng internet. Tuy nhiên, ...

Trong giai đoạn 1900-2016, nền kinh tế thế giới đã chứng kiến rất nhiều sự thay đổi, từ điện báo sang điện thoại thông minh, xe ngựa sang các siêu xe và từ gửi thư tay sang mạng internet. Tuy nhiên, trong suốt quá trình này, thị trường cổ phiếu và trái phiếu của một vài quốc gia đã mang lại tỷ suất sinh lợi bình quân cao nhất cho nhà đầu tư, Bloomberg cho hay.

 

Dựa theo nghiên cứu của công ty Credit Suisse Group AG và Trường Kinh doanh London (LBS), các thị trường cổ phiếu tốt nhất trong vòng 117 năm qua là những quốc gia có lượng hàng hóa phong phú như Nam Phi, Australia, Mỹ và Canada. Trong khi đó, thị trường trái phiếu của Đan Mạch và Thụy Điển thì mang lại lợi suất cao nhất trên thế giới./.

Việc VN-Index tiếp cận mốc kháng cự 720 điểm đã kích hoạt áp lực chốt lời gia tăng mạnh hơn và khiến sắc đỏ lan tỏa trở lại về cuối tuần. Ngay cả dòng tiền đầu cơ cũng đã dần rút khỏi nhóm cổ phiếu ...

Việc VN-Index tiếp cận mốc kháng cự 720 điểm đã kích hoạt áp lực chốt lời gia tăng mạnh hơn và khiến sắc đỏ lan tỏa trở lại về cuối tuần. Ngay cả dòng tiền đầu cơ cũng đã dần rút khỏi nhóm cổ phiếu nóng. Tuy vậy, điểm tích cực là giao dịch thị trường không quá bi quan khi dòng tiền vào thị trường vẫn đang hiện diện rất sôi động.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM TUẦN 20/02 - 24/02/2016

Giao dịch: Các chỉ số thị trường đồng loạt tăng điểm trong tuần qua. Cụ thể, VN-Index kết thúc tuần tăng 0.94% đứng tại 714.47 điểm; trong khi HNX-Index đóng cửa tuần tăng 0.51% đang dừng ở 86.32 điểm.

Thanh khoản thị trường trên cả hai sàn tiếp tục gia tăng mạnh trong tuần. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt 208.2 triệu đơn vị/phiên tăng 25.77% so với tuần giao dịch trước; trong khi trên sàn HNX đạt 51.2 triệu cổ phiếu/phiên tăng 9.94%.

Thị trường khởi đầu khá tích cực khi lực cầu tiếp tục gia tăng trên diện rộng và giúp sắc xanh được nối dài trên các chỉ số thị trường trong các phiên giao dịch đầu tuần. Nhóm cổ phiếu VN30 với VIC, NVL, MSN, ROS, VCB, BHN, VNM, KBC, GMD, HAG, FLC… trở thành tâm điểm khi đóng vai trò lực đẩy chính cho thị trường. Trong đó HAG và FLC vẫn là những cổ phiếu nổi bật nhất hút mạnh dòng tiền.

Hai phiên tăng điểm mạnh đầu tuần đã giúp VN-Index tiếp cận với mốc kháng cự 720 điểm. Điều này đã kích hoạt áp lực chốt lời nhanh chóng quay trở lại trong các phiên giao dịch tiếp theo. Trước áp lực chốt lời khá mạnh, sắc đỏ đã chiếm ưu thế trở lại ở hầu hết các nhóm cổ phiếu. Tuy vậy, điểm tích cực là giao dịch vẫn duy trì sự sôi động cũng như sự phân hóa chủ động ở các nhóm cổ phiếu giúp các chỉ số thị trường không sụt giảm quá sâu.

Trước xu hướng điều chỉnh ở nhóm cổ phiếu Large Cap và Bluechip, thì nhóm các cổ phiếu có thị giá thấp trở thành điểm sáng của thị trường khi liên tục bứt phá qua các phiên. Sự sôi động của dòng tiền đầu cơ giúp nhiều cổ phiếu nóng không ngừng nổi sóng như FIT, HQC, BGM, DLG, HAR, IDI, KSA, KSH, NVT, TNT… Bên cạnh nhóm cổ phiếu này thì một số cổ phiếu thuộc nhóm Mid Cap và Small Cap cũng có giao dịch nổi bật là DAG, DCL, DGW, DXG, DPR

Phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index tiếp tục lùi sâu trước áp lực tháo hàng tăng cao. Những cổ phiếu nổi bật gần đây như CII, STB, HAG … đồng loạt giảm sàn về cuối phiên trước áp lực xả hàng mạnh. Nhóm cổ phiếu nóng theo đó cũng đồng loạt giảm điểm trở lại. Dù vậy, điểm tích cực nhất đó là dù áp lực bán ra khá mạnh nhưng giao dịch thị trường vẫn không quá bi quan khi dòng tiền vào thị trường vẫn rất sôi động.

Nhà đầu tư nước ngoài: mua ròng hơn 274.2 tỷ đồng trên cả hai sàn (đã loại bỏ giao dịch thỏa thuận đột biến). Trong đó, họ mua ròng trên HOSE với hơn 317.8 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với hơn 8.7 tỷ đồng. Nếu loại bỏ giao dịch thỏa thuận mua ròng của VNM thì khối ngoại vẫn mua ròng hơn 265.5 tỷ đồng trên HOSE. Lực mua của khối ngoại trong tuần qua vẫn tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu Bluechip và trụ cột.

Trên HOSE, lực mua ròng tập trung mạnh nhất là ở VNM với 139.4 tỷ đồng (giao dịch thỏa thuận mua ròng chiếm gần 38% với hơn 52.3 tỷ đồng); tiếp theo là EIB với 54.7 tỷ đồng, VIC với 52 tỷ đồng, SAB với 48.6 tỷ đồng…Về phía bán ròng là các mã như HPG với gần 46.4 tỷ đồng, tiếp theo là BMP với 22.4 tỷ đồng, DRC với 21.1 tỷ đồng...

Trên sàn HNX, giá trị mua ròng mạnh của khối ngoại tập trung chủ yếu ở PVS với 6 tỷ đồng, DBC với 5.3 tỷ đồng và HUT với 3.7 tỷ đồng; ngược lại bán ròng chủ yếu ở PGSPMS với 12 tỷ và 6.3 tỷ đồng.

Cổ phiếu đáng chú ý: Các cổ phiếu tăng giá mạnh đáng chú ý trên sàn HOSE là FLC tăng 24.8%, TDH tăng 23.81%, HBC tăng 22.63% và trên HNX là SVN với 44.44%.

FLC tăng 24.8%. FLC tăng mạnh trong tuần qua khi không đón nhận thông tin mới liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Cổ phiếu này vẫn đang nối dài chuỗi tăng giá liên tiếp kể từ đầu tháng 2/2017 sau khi Tập đoàn FLC công bố BCTC quý 4/2016 với những kết quả ấn tượng. Theo đó, doanh thu hợp nhất năm 2016 đạt 6,347 tỷ đồng, tăng trưởng 19% so với năm 2015. Lãi ròng hợp nhất năm 2016 đạt 987 tỷ đồng, tăng trưởng 9% so với năm trước.

TDH tăng 23.81%. TDH tăng mạnh trong tuần qua khi không đón nhận thông tin mới liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Cổ phiếu này vẫn đang nối dài chuỗi tăng giá liên tiếp kể từ cuối tháng 1/2017 sau khi công ty này công bố BCTC quý 4/2016 với những kết quả ấn tượng. Theo đó, doanh thu hợp nhất năm 2016 đạt 1,061 tỷ đồng, tăng trưởng 19.8% so với năm 2015. Lãi ròng hợp nhất năm 2016 cũng ghi nhận kết quả ấn tượng khi đạt 105.4 tỷ đồng, tăng gấp 2.3 lần so với năm 2015.

HBC tăng 22.63%. HBC tăng mạnh trong tuần qua nhiều khả năng đến từ (1) BCTC quý 4/2016 được công bố với những kết quả khả quan. Theo đó, doanh thu hợp nhất năm 2016 đạt 10,788 tỷ đồng, tăng trưởng 110% và lợi nhuận sau thuế cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng khi đạt hơn 571.3 tỷ đồng, gấp 6.8 lần so với năm 2015 cùng (2) những kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận khi công ty này vừa công bố hợp đồng xây dựng mới với giá trị lên đến 2,237 tỷ đồng.

SVN tăng 44.44%. SVN tăng mạnh trong tuần qua khi chưa đón nhận thêm thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Nhiều khả năng dòng tiền đầu cơ vẫn đang đẩy mạnh mua vào cổ phiếu này trong tuần qua sau khi cổ phiếu này đã không ngừng giảm giá kể từ tháng 5/2016.

Cổ phiếu giảm điểm mạnh đáng chú ý trên HOSE là CDO với 19.82% và UDC với 18.96%.

CDO giảm 19.82%. CDO giảm mạnh trong tuần qua khi chưa đón nhận thêm thông tin mới liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Nhiều khả năng dòng tiền đầu cơ đã đẩy mạnh chốt lời ở cổ phiếu này sau khi cổ phiếu này đã ghi nhận chuỗi tăng trần qua 12 phiên liên tiếp kể từ ngày 24/01 vừa qua.

UDC giảm 18.96%. UDC giảm mạnh trong tuần qua khi chưa đón nhận thông tin mới liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Nhiều khả năng dòng tiền đầu cơ đã đẩy mạnh chốt lời ở cổ phiếu này sau khi cổ phiếu này đã ghi nhận chuỗi tăng giá liên tiếp kể từ đầu tháng 2/2017.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN QUA

 

 

 

Trên cơ sở ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa có đơn gửi HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank (HOSE: STB) xin từ nhiệm chức danh Thành viên HĐQT, HĐQT Sacombank đã chấp thuận và báo cáo ...

[Bài cập nhật]

Trên cơ sở ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa có đơn gửi HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank (HOSE: STB) xin từ nhiệm chức danh Thành viên HĐQT, HĐQT Sacombank đã chấp thuận và báo cáo Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Ngày 24/02/2017, NHNN đã ban hành Quyết định chấm dứt vai trò quản trị, điều hành của ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa tại Sacombank theo lộ trình và các giải pháp thực hiện Phương án tái cơ cấu Sacombank đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Như vậy, HĐQT của Sacombank hiện đã giảm từ 9 thành viên xuống 7 thành viên và không còn ai thuộc gia đình ông Trầm Bê. Tính đến 31/12/2016, ông cùng gia đình sở hữu hơn 9.5% vốn tại Sacombank. Trong đó, ông Trầm Bê nắm giữ hơn 25.65 triệu cp (tương đương 1.467%), còn con trai là ông Trầm Khải Hòa sở hữu gần 33.35 triệu cp (tương đương 1.769%).

Theo thông tin từ NHNN, ngày 01/10/2015, Ngân hàng Phương Nam (PNB) và Sacombank đã hoàn thành các thủ tục sáp nhập theo quy định pháp luật. Ông Trầm Bê và các tổ chức, cá nhân liên quan đã thực hiện ủy quyền quyền cổ đông (quyền biểu quyết và quyền đề cử) tại PNB/Sacombank/Sacombank sau sáp nhập cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) theo chỉ định của NHNN.

Về phía Sacombank, Ngân hàng sẽ công bố báo cáo tài chính và tổ chức ĐHĐCĐ trong tháng 4/2017 nhằm tiếp tục triển khai các giải pháp tái cơ cấu, ổn định tình hình nhân sự và tổ chức, tập trung đẩy mạnh kinh doanh, phát triển hoạt động của Sacombank theo đúng định hướng chiến lược phát triển đã đề ra./.

Ngày 13/03/2017 sắp tới, 3.5 triệu cổ phiếu CTCP Khoáng sản 3 - Vimico (MC3) sẽ được giao dịch lần đầu trên sàn UPCoM, với giá tham chiếu bằng với mệnh giá là 10,000 đồng/cp.

Ngày 13/03/2017 sắp tới, 3.5 triệu cổ phiếu CTCP Khoáng sản 3 - Vimico (MC3) sẽ được giao dịch lần đầu trên sàn UPCoM, với giá tham chiếu bằng với mệnh giá là 10,000 đồng/cp.

Được biết, CTCP Khoáng sản 3 - Vimico có tiền thân là Công ty Phát triển Khoáng sản 3 được thành lập vào ngày 04/05/1992 trên cơ sở hợp nhất hai Xí nghiệp Địa chất khai thác khoáng sản 303 Thanh Sơn - Phú Thọ và Xí nghiệp Địa chất Khoáng sản 307 Kim Bôi - Hòa Bình. Đến năm 2007, Bộ Công thương thông qua quyết định cổ phần hóa Công ty thành CTCP Khoáng sản 3, thuộc Tổng công ty Khoáng sản - Vinacomin (Tổng Công ty Khoáng sản - TKV thuộc Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam hiện nay). Năm 2013 Công ty tiến hành tăng vốn điều lệ lên 35 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phần cho cổ đông hiện hữu. Hoạt động kinh doanh chính của Vimico gồm sản xuất quặng sắt và sản xuất Kaolin - Fenspat, ngoài ra Công ty còn tham gia bóc xốc đất, quặng, ...

Về hoạt động kinh doanh, cơ cấu doanh thu của Công ty trong 2 năm gần nhất như sau:

 

Có thể thấy, lĩnh vực kinh doanh quặng sắt đem lại nguồn thu nhập chủ yếu cho Công ty, tuy nhiên hai năm trở lại đây (2014-2015) do giá khoáng sản nói chung và quặng sắt nói riêng giảm khá sâu, nên tỷ trọng thu về từ quặng sắt có giảm dần. Kéo theo đó, doanh thu năm 2015 chỉ còn đạt 106.6 tỷ đồng, giảm gần 54% so với cùng kỳ. Ngoài nguyên nhân giá quặng sắt giảm, Giấy phép khai thác mỏ KaoLin - Fenspat hết hạn từ ngày 15/01/2015 cùng với việc CTCP Vàng Lào Cai (Vimico nắm giữ 24% vốn điều lệ) kinh doanh thua lỗ cũng là lý do khiến kết quả hoạt động tại Vimico đi xuống.

Cơ cấu cổ đông Vimico

Mặt khác, trong năm 2015 Công ty có thực hiện chuyển nhượng khai thác mỏ vàng Sa Phìn cho CTCP Nhẫn, theo quy định Công ty phải hạch toán riêng lợi nhuận từ thương vụ trên và phải nộp thuế TNDN là 22% (tương đương 2.3 tỷ đồng) khiến Vimico phải chịu lỗ ròng cả năm hơn 1 tỷ đồng.

Về cơ cấu cổ đông, tính đến thời điểm 27/04/2016, Tổng Công ty Khoáng sản (TKV) nắm giữ hơn 1.7 triệu cp, tương đương 51%. Cùng với đó, cổ đông lớn còn có hai cá nhân là bà Nguyễn Thị Vân Thư - nắm giữ 5.14% và ông Nguyễn Tuấn Vinh - nắm giữ 11.2% vốn.

 

Tài liệu đính kèm:
224-tb_2017-02-22_1643_1.PDF

 

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng