Tiêu điểm

Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Myanmar (MSEC) cho biết, một cơ chế để các nhà đầu tư và các tổ chức nước ngoài có thể tham gia trên Sở Giao dịch Chứng khoán Yangon (YSX) hiện đang được triển khai, ...

Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Myanmar (MSEC) cho biết, một cơ chế để các nhà đầu tư và các tổ chức nước ngoài có thể tham gia trên Sở Giao dịch Chứng khoán Yangon (YSX) hiện đang được triển khai, Myanmar Times đưa tin.

Theo Giám đốc điều hành Takashi Takahashi của MSEC, để vực dậy các hoạt động thị trường, một hệ thống trong đó bao gồm cả các nhà đầu tư không có quốc tịch Myanmar từ nhiều lĩnh vực khác nhau phải được triển khai. Ông Takashi Takahashi cũng cho biết, hiện MSEC và YSX đang hợp tác triển khai hệ thống như thế.

Phát biểu tại buổi thảo luận về kiến thức giao dịch chứng khoán diễn ra gần đây, ông Takashi Takahashi cho rằng: “Để thị trường chứng khoán Myanmar trở nên sôi động, điều cần làm lúc này là triển khai một hệ thống áp dụng cho nhà đầu tư từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Nếu như hệ thống này thành công, thị trường sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư hơn. Ngay tại thời điểm này, việc thu hút các nhà đầu tư cá nhân cũng rất cần thiết”.

Được biết, giao dịch cổ phiếu hàng ngày tại Myanmar đã giảm đáng kể trong thời gian qua, khiến thị trường rơi vào trạng thái “uể oải”. Theo đó, trong khi khối lượng trung bình giao dịch cổ phiếu mỗi ngày hồi tháng 6/2016 là 313 triệu Kyat thì trong tháng 6 năm nay đã giảm còn chỉ 70 triệu Kyat. Chỉ số chứng khoán Myanmar, với điểm cơ bản là 1000 vào ngày 25/03/2016, đã giảm còn 552.62 vào ngày 11/07/2017.

Ông Takashi Takahashi chia sẻ: “Chúng ta có thể thừa nhận rằng sự thay đổi này xuất phát từ việc nhà đầu tư né tránh thị trường do giá cổ phiếu trì trệ. Để vực dậy thị trường, điều cần thiết là có thêm nhiều doanh nghiệp niêm yết và nhiều người tham gia giao dịch hơn”.

Theo Đạo luật doanh nghiệp Myanmar hiện hành, một công ty nếu có một người nước ngoài nắm giữ bất kỳ loại cổ phiếu nào thì được xem là công ty nước ngoài. Những doanh nghiệp niêm yết trên YSX rất hạn chế về việc bán cổ phiếu cho người nước ngoài. Hiện Chính phủ Myanmar đang chuẩn bị ban hành một Đạo luật doanh nghiệp mới và dự thảo của Đạo luật mới này đã được trình lên Quốc hội Myanmar. Theo quy định mới, một công ty trong nước được phép nắm giữ lên đến 30% vốn đầu tư nước ngoài.

Giám đốc điều hành U Ye Min Aung của Công ty Myanmar Agriculture Public (MAPCO) cho rằng: “Không có sự tham gia của những người nước ngoài ‘giàu có’, thị trường chứng khoán trong nước vẫn cứ trì trệ. Mỗi nhà đầu tư cá nhân trong nước không thể đầu tư nhiều được. Để những người nước ngoài được tham gia, cần sửa đổi Đạo luật doanh nghiệp Myanmar”.

Được thành lập từ tháng 12/2015, hiện YSX chỉ mới có 4 doanh nghiệp niêm yết, gồm First Myanmar Investment Co., Ltd. (FMI), Myanmar Thilawa SEZ Holdings Public Ltd., (MTSH), Myanmar Citizens Bank Ltd. (MCB) và First Private Bank Ltd. (FPB) và khoảng 30,000 tài khoản chứng khoán được mở để thực hiện việc giao dịch chứng khoán trên YSX. So với dân số cả nước, đây là một tỷ lệ rất nhỏ, chỉ khoảng 0.05%/người. Bên cạnh đó, những tài khoản này chỉ do các cá nhân nắm giữ mà không hề có bất cứ tài khoản của tổ chức nào cả.

Ông Takahashi chia sẻ: “Tại các quốc gia khác, nhà đầu tư nước ngoài được phép tham gia vào sàn chứng khoán. Hơn nữa, tại các nước đó, các ngân hàng và các công ty bảo hiểm được xem là những nhà đầu tư giao dịch hết sức sôi động trên thị trường./.

Nếu như đầu năm, cổ phiếu VPBank còn ở quanh mức 20,000 đồng/cp, thì nay trên thị trường OTC, có thời điểm nhiều nhà đầu tư đã “hét giá” cổ phiếu này tới gần 50,000 đồng/cp. Cuối tháng 7 này, VPBank ...

Nếu như đầu năm, cổ phiếu VPBank còn ở quanh mức 20,000 đồng/cp, thì nay trên thị trường OTC, có thời điểm nhiều nhà đầu tư đã “hét giá” cổ phiếu này tới gần 50,000 đồng/cp. Cuối tháng 7 này, VPBank sẽ chốt danh sách cổ đông để tiến hành niêm yết trên HOSE và thuận lợi thì nhanh nhất là quý 3 sẽ lên sàn.

Thời gian gần đây, giao dịch cổ phiếu VPBank trở nên sôi động khi Ban lãnh đạo cùng người thân đồng loạt tiến hành gom vốn của Ngân hàng với số lượng lớn. Đa số các giao dịch được sang tay thông qua phương thức thỏa thuận.

Có thể thấy, đây là thời điểm đón đầu trước ngày cổ phiếu VPBank lên sàn. Ngân hàng này vừa thông báo ngày 28/07/2017 là ngày chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký, lưu ký tập trung chứng khoán tại VSD và niêm yết cổ phiếu trên HOSE. VPBank hiện có vốn điều lệ trên 14,059 tỷ đồng và thực hiện niêm yết khoảng 1.33 tỷ cổ phiếu. Trước đó, Ban lãnh đạo VPBank cho biết thời gian nhanh nhất dự kiến lên sàn là trong quý 3/2017.

Ông Ngô Chí Dũng sinh năm 1968, là Tiến sĩ kinh tế Viện nghiên cứu chiến lược chính trị thuộc Viện hàn lâm khoa học Liên bang Nga, kỹ sư địa chất công trình tại Liên bang Nga.

Trước khi làm Chủ tịch HĐQT VPBank từ tháng 3/2010, ông Dũng từng giữ chức vụ Phó chủ tịch HĐQT Techcombank từ 2006 đến 2010; cổ đông sáng lập VIB giai đoạn 1996-2004.

Ngoài các vị trí tại VIB và Techcombank, ông Dũng còn là Chủ tịch của HĐQT CTCP đầu tư Liên Minh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn KBG (Liên bang Nga, từ 2007 đến 2009) và làm việc tại Công ty chứng khoán EuroCapital trên cương vị thành viên Hội đồng quản trị từ năm 2009 đến nay.

Theo công bố mới nhất, từ 25/07 đến 25/08, Chủ tịch Ngô Chí Dũng đăng ký nhận chuyển quyền sở hữu 10.5 triệu cp VPBank, mẹ và vợ ông Dũng cũng đăng ký nhận chuyển nhượng lần lượt 66.6 triệu và 65 triệu cp trong khoảng thời gian tương đương.

Tổng số lượng cổ phiếu gia đình ông Dũng đăng ký gom vào lên tới 142.1 triệu cp, tương đương 10% vốn của Ngân hàng. Các giao dịch đều dự kiến được thực hiện thông qua phương thức thỏa thuận. Nếu giao dịch thành công, tỷ lệ sở hữu của ông Dũng và người thân tại VPBank sẽ tăng lên 14.56% vốn.

Cùng khoảng thời gian này, vợ Phó Chủ tịch Bùi Hải Quân cũng đăng ký mua thỏa thuận 5 triệu cp nhằm nâng tỷ lệ sở hữu lên 4.72% (66.4 triệu cp), còn bà Nguyễn Thị Ngọc Anh - Giám đốc chi nhánh đăng ký nhận chuyển nhượng thêm 600,000 cp.

Trước đó, thị trường đã chứng kiến gần 112 triệu cp VPBank (8.4% vốn) được người thân của Phó Chủ tịch Lô Bằng Giang đăng ký gom vào. Toàn bộ giao dịch dự kiến được thực hiện trong vòng một tháng từ 07/07 đến 07/08 thông qua thỏa thuận hoặc giao dịch nội bộ.

Như vậy, tổng số lượng cổ phiếu VPBank được Ban lãnh đạo và người thân đăng ký gom chỉ trong vòng một tháng tới đây lên tới gần 260 triệu cp. Tạm tính theo giá mua trung bình cổ phiếu VPBank trên sàn OTC khoảng 46,000 đồng/cp, số tiền cần bỏ ra cho những thương vụ này lên tới gần 12,000 tỷ đồng.

Trong khi đó, giao dịch bán khoảng thời gian nửa cuối tháng 7 - nửa đầu tháng 8 lại khá hiếm hoi. Theo công bố thì chỉ có Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thanh Bình và em ruột đăng ký chuyển nhượng hết hơn 640,000 cp nhằm phục vụ chi tiêu cá nhân.

Lãi trước thuế nửa đầu năm hơn 3,200 tỷ đồng, nợ xấu giảm xuống 2.81%

Theo BCTC hợp nhất quý 2/2017 mới công bố gần đây, lợi nhuận hợp nhất trước thuế của VPBank đạt hơn 3,200 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2,600 tỷ đồng, cùng gấp đôi cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận khởi sắc đến chủ yếu từ sự tăng trưởng trong thu nhập lãi thuần mặc dù chi phí hoạt động tăng mạnh 44% lên 4,038 tỷ đồng, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng 21% lên gần 4,000 tỷ đồng. Cụ thể, thu nhập lãi thuần của Ngân hàng vượt ngưỡng 9,500 tỷ đồng, tăng trưởng 41%.

Các hoạt động kinh doanh còn lại trong nửa đầu năm cũng đều tăng trưởng so với cùng kỳ 2016. Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ hơn 630 tỷ đồng, tăng mạnh 81%. Lãi thuần từ chứng khoán đầu tư gấp 3 lần cùng kỳ, vượt ngưỡng 345 tỷ đồng. Hoạt động mua bán chứng khoán kinh doanh mang về 36 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ 84 tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh ngoại hối giảm lỗ xuống 43 tỷ đồng, cùng kỳ lỗ 92 tỷ đồng.

Tính đến cuối tháng 6/2017, tổng tài sản của VPBank đạt 249 ngàn tỷ đồng, tăng nhẹ 9% so với thời điểm cuối năm 2016. Tổng huy động vốn trên thị trường tăng trưởng 13% đạt 195 ngàn tỷ đồng. Hệ số an toàn vốn của ngân hàng (CAR) ở mức 12.17%.

Cho vay khách hàng ghi nhận hơn 162 ngàn tỷ đồng, tăng 12% so với đầu năm. Trong khi đó, huy động tiền gửi khách hàng không thay đổi nhiều, đạt gần 130 ngàn tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu của VPBank hợp nhất (bao gồm cả Fe Credit) chỉ còn 2.81% trên tổng dư nợ, so với 2.91% đầu kỳ.

Gần đây, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, đã đồng ý cấp cho VPBank khoản vay chuyển đổi trị giá 57 triệu USD. VPBank cho biết, thời hạn khoản vay là 2 năm và có thể được gia hạn thêm 2 năm nữa.

Theo thỏa thuận giữa hai bên, trong thời hạn khoản vay còn hiệu lực, IFC được quyền quyết định chuyển đổi phần dư nợ gốc của khoản vay thành cổ phần phổ thông của VPBank. Hiện tại, VPBank đang làm các thủ tục cần thiết để phê duyệt khoản vay chuyển đổi này./.

Tín hiệu giao dịch tiếp tục chuyển biến theo chiều hướng tích cực với thanh khoản tăng trưởng cùng đà bứt phá mạnh của các chỉ số thị trường. Điều này được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho sắc xanh thị ...

Tín hiệu giao dịch tiếp tục chuyển biến theo chiều hướng tích cực với thanh khoản tăng trưởng cùng đà bứt phá mạnh của các chỉ số thị trường. Điều này được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho sắc xanh thị trường trong các phiên tới. Tuy vậy, vẫn cần phải lưu ý khi nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường đang tiến vào các vùng kháng cự mạnh.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 27/07/2017

- Sắc xanh tiếp tục được nối dài trên các chỉ số thị trường trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 0.86%, đứng tại 773.88 điểm; HNX-Index tăng mạnh 1.65%, đứng tại 99.43 điểm.

- Nhịp hồi phục hôm qua đã kéo sự hứng khởi nhanh chóng quay trở lại thị trường. Điều này đã thúc đẩy giao dịch trở nên sôi động hơn và giúp các chỉ số thị trường liên tục bứt phá trong phần lớn thời gian giao dịch.

- Sự bùng nổ của nhóm cổ phiếu Bluechip VN30 tiếp tục trở thành bệ đỡ cho sắc xanh thị trường. Độ rộng của nhóm cổ phiếu này duy trì rất tốt với 24 mã tăng so với chỉ 4 mã giảm và 2 mã đứng giá. Lực cầu nâng giá khá tốt cùng sự sôi động của thanh khoản cho thấy dòng tiền đang hướng sự chú ý trở lại nhóm cổ phiếu này trong ngắn hạn.

- Điểm cần lưu ý là dù thanh khoản tăng trưởng nhưng sự sôi động không diễn ra đồng thuận ở nhóm cổ phiếu VN30. Đích ngắm của dòng tiền vẫn chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu Ngân hàng và các cổ phiếu dẫn dắt truyền thống như VNM, VIC, BVH, GAS

- Bên cạnh đó, nhịp dao động intraday cũng cho thấy dù bứt phá mạnh với thanh khoản sôi động nhưng nhịp tăng của các cổ phiếu này vẫn gặp không ít khó khăn trước lực cung đối ứng treo tại các vùng kháng cự mạnh. Nhiều khả năng tình trạng rung lắc sẽ xuất hiện trở lại ở các cổ phiếu này và lực cầu cần duy trì sức mạnh như hiện tại thì mới có thể kỳ vọng vào một xu hướng tăng trưởng bền vững hơn.

- Các nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap đã trở nên sôi động rõ rệt với thanh khoản gia tăng mạnh. Sắc xanh chiếm ưu thế áp đảo và giúp nhiều cổ phiếu ghi nhận phiên tăng giá khá tốt như AAA, APC, C32, DHA, DCL, DLG, DXG, FCM, NLG, SCR

- Trước sự hưng phấn tăng cao, dòng tiền đầu cơ cũng đẩy mạnh hoạt động ở nhóm cổ phiếu nóng và giúp nhiều cổ phiếu tăng trần ấn tượng như ATG, CMX, HAI, FLC, PPI, TNT

- Sự hưng phấn tăng cao đã giúp thanh khoản trên cả hai sàn lại đồng loạt cải thiện trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 188.6 triệu đơn vị, tăng trưởng mạnh 35.14% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 31.5%, đạt hơn 70 triệu đơn vị.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với hơn 27.5 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với hơn 57.8 tỷ đồng.

- Tín hiệu giao dịch tiếp tục chuyển biến theo chiều hướng tích cực với thanh khoản tăng trưởng cùng đà bứt phá mạnh của các chỉ số thị trường. Điều này được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho sắc xanh thị trường trong các phiên tới. Tuy vậy, vẫn cần phải lưu ý khi nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường đang tiến vào các vùng kháng cự mạnh.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Tín hiệu tích cực xuất hiện

Chỉ số VN-Index tiếp tục phục hồi trong phiên ngày 26/07/2017. Dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại khi khối lượng tăng mạnh và vượt mức bình quân 20 phiên.

VN-Index phá vỡ đường SMA 20 (tương đương 772 điểm) và đi lên cho tín hiệu tích cực trong ngắn hạn.

Vùng đỉnh cũ tháng 07/2017 và cận trên kênh giá (tương đương vùng 780-790 điểm) sẽ là kháng cự mạnh trong các phiên tới.

HNX-Index – Khối lượng giao dịch được cải thiện

HNX-Index tăng trở lại trong phiên giao dịch này 26/07/2017. Chỉ số xác nhận mẫu hình đảo chiều đường xuyên phá (Piercing line) hình thành trước đó cho thấy khả năng phục hồi.

Khối lượng gia tăng vượt bình quân 20 phiên hàm ý dòng tiền đang quay trở lại.

Áp lực bán có thể gia tăng khi HNX-Index kiểm định lại vùng kháng cự 99.7-103 điểm (middle của Bollinger Bands và đỉnh cũ) trong các phiên tới.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 26/07/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.13. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA 5 phiên ở trong vùng cầu nhiều hơn cung.

VS-B/SORD đạt mức 1.08 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 26/07/2017, VS-NVI VN đang đi lên và phá vỡ EMA 20 nên rủi ro đang giảm.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 26/07/2017. Nếu các phiên tới khối này vẫn bán tiếp thì rủi ro sẽ gia tăng.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 26/07/2017

 

 

 

Từ ngày 31/07 - 29/08, bà Trịnh Thị Minh Huế, em gái ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng FLC FAROS (HOSE: ROS) đăng ký mua vào 1 triệu cp ROS.

Từ ngày 31/07 - 29/08, bà Trịnh Thị Minh Huế, em gái ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng FLC FAROS (HOSE: ROS) đăng ký mua vào 1 triệu cp ROS.

Nếu giao dịch thành công, bà Trịnh Thị Minh Huế sẽ có 1 triệu cp tại ROS chiếm 0.21%. Giao dịch dự kiến được thực hiện theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận./.

Tài liệu đính kèm:
20170726_20170726 - ROS - TBGD NLQ-TRINHTHIMINHHUE.pdf

Thị trường tiếp tục có một phiên giao dịch thành công với dòng tiền tăng mạnh.

Thị trường tiếp tục có một phiên giao dịch thành công với dòng tiền tăng mạnh.

VN-Index đóng cửa tại mức cao nhất trong phiên là 773.88 điểm, tăng 6.61 điểm hay 0.86%. Như vậy chỉ sau 2 phiên, VN-Index đã hồi phục đáng kể từ vùng 753 điểm đạt được vào ngày 24/07, nếu đà tăng tiếp tục duy trì cho những phiên giao dịch sau thì tạm thời đây sẽ là đáy ngắn hạn.

Sự tích cực VN-Index trong phiên giao dịch này có đóng góp lớn từ các ông lớn như VNM, GAS, VIC, VCB, CTG, BID... và đặc biệt từ khá nhiều nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa khác. Chẳng hạn DXG bất ngờ tăng kịch trần với khối lượng giao dịch hơn 8 triệu cp hay như NLG cũng kịch trần với khối lượng giao dịch hơn 2 triệu đơn vị.

Nhóm bất động sản còn có thêm SCR, HDC, BTT, PPI... đều tăng trần và tạo động lực tốt cho thị trường.

Chỉ cố VNMid Cap hôm nay tăng gần 2%, cùng với đó là có hơn 1,264 tỷ đồng đổ vào nhóm cổ phiếu này, nhiều nhất là FLC với hơn 20 triệu cp khớp lệnh.

Chỉ số HNX-Index đóng cửa tăng 1.62 điểm, hay 1.65%, dừng tại 99.43 điểm. Khối lượng giao dịch sàn HNX đạt 73 triệu cp, nâng tổng khối lượng giao dịch hai sàn lên 281 triệu cp, tương ứng 4,450 tỷ đồng.

Phiên sáng: Nỗ lực được đền đáp

Sau quãng thời gian đầu thăm dò, thị trường đã bứt phá trở lại vào cuối phiên. VN-Index tạm dừng ở 771.81 điểm, tăng 0.59% trong khi HNX-Index tăng hơn 1% để dừng ở 98.87 điểm.

Toàn thị trường có 221 mã tăng và 152 mã giảm, trong đó nhóm Large Cap và Mid Cap có mức tăng tốt nhất. Ngân hàng là nhóm ngành tăng mạnh nhất, với VCB, CTG, BID, MBB dẫn đầu mức tăng.

Nhóm chứng khoán cũng tăng tốt nhờ SSI, HCM, VCI, VND, SHS, MBS, BVS... ngoại trừ BSI bất ngờ giảm dù báo lãi lớn trong quý 2/2017. Nhóm ngành giảm mạnh lại thuộc sản phẩm cao su gồm BRC, DRC và CSM.

Thanh khoản phiên giao dịch sáng ở mức cao, đạt gần 2,400 tỷ đồng. Dòng tiền không chỉ chọn nhóm cổ phiếu lớn mà cả cổ phiếu vốn hóa vừa như DXG, TDH, PHR... Khối ngoại tham gia mua ròng nhẹ trên hai sàn trong phiên sáng nay.

UPCoM sáng nay cũng tăng điểm phải kể đến nhiều mã như DRI, BSQ, CC1, DVN hay FOX.

10h30: Đà tăng đang bị làm khó bởi các ông lớn

Chỉ số VN-Index dù vẫn tăng nhưng không còn như đầu phiên khi áp lực bán diễn ra ở SAB, PLX và BID kéo 3 mã này giảm điểm.

Hiện VNM, GAS và CTG là đối trọng của SAB, PLX và BID khi đang tăng điểm và giữ nhịp cho thị trường. Độ rộng trên thị trường cũng không còn tích cực như đầu phiên, bên cạnh đó thì nhiều mã lớn cũng lùi về tham chiếu.

Tổng khối lượng giao dịch trên sàn HOSE lúc này hơn 71 triệu cp, tương ứng 1,310 tỷ đồng. VHG đang là mã có khối lượng giao dịch cao nhất thị trường khi hơn 10 triệu cp được chuyển giao. VHG cũng đang tăng nhẹ 4% sau chuỗi giảm sàn 4 phiên liên tục trước đó nhiều khả năng nhờ nhu cầu bắt đáy gia tăng.

Tiếp theo là HAI cũng giao dịch hơn 3 triệu cp và chính thức tăng trần. 3 mã bất động sản là OGC, DXG và HQC đang tạm khớp trên 2 triệu đơn vị mỗi mã.

Mở cửa: Tiếp đà hồi phục

Sắc xanh tiếp tục lan tỏa trên cả hai sàn sau phiên giao dịch đầy hứng khởi trước đó, đặc biệt nhóm dầu khí đang phản ứng tích cực với thông tin giá dầu thế giới bật tăng mạnh.

VN-Index mở cửa tăng hơn 2 điểm và hiện đang áp sát mốc 770 điểm nhờ đà tăng hiện diện ở hầu hết các nhóm cổ phiếu. Trong đó, nhóm dầu khí có GAS đang tăng 1,000 đồng/cp, PVG và CNG cùng tăng khá.

Lực cầu giá xanh cũng hiện diện ở nhiều mã lớn như VNM, VCB, EIB, BVH…

Cổ phiếu HAI đang tăng gần giá trần, nếu thành công thì đây là phiên tăng trần thứ 13 liên tiếp. Một thông tin đáng chú ý ở HAI là Chủ tịch Doãn Văn Phương vừa xin từ nhiệm vì lý do cá nhân.

Sau nhiều phiên điều chỉnh, dường như kết quả kinh doanh quý 2 bắt đầu có tác động tích cực lên toàn thị trường chung. Nhóm cổ phiếu có kết quả ấn tượng đều đang tăng giá như NLG, AAA, FPT, SFG…

Nhóm cổ phiếu thép ra báo cáo quý 2 với con số có thể là thất vọng so với kỳ vọng của thị trường, song các mã trong ngành đều tăng hoặc đi ngang sáng nay như HPG, NKG, SMC, KKC, DNY…

Chỉ số HNX-Index sáng nay tăng khá gần 0.8%, đang tạm giao dịch ở 98.57 điểm. Nhóm đầu cơ trên sàn này vẫn tiếp tục khuấy động thị trường như KSK, KVC, SPI, PVV, ASA…/.

Đại diện Bộ Tài chính khẳng định, đến 30/6, Ngân hàng Nhà nước đã giải ngân được gần 4,3 tỷ đồng trên tổng số vốn kế hoạch cả năm là hơn 73 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ 5,8%.

Đại diện Bộ Tài chính khẳng định, đến 30/6, Ngân hàng Nhà nước đã giải ngân được gần 4,3 tỷ đồng trên tổng số vốn kế hoạch cả năm là hơn 73 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ 5,8%.

* Đưa nhầm Ngân hàng Nhà nước vào danh sách chậm giải ngân đầu tư công

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Ngân hàng Nhà nước chỉ đạt 5,8% là thông tin được nhắc tới trong buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với 13 bộ, cơ quan, địa phương có số vốn đầu tư công giải ngân chậm vào sáng 25/7.

Tuy nhiên, báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cùng ngày lại cho rằng, tỷ lệ 5,8% do Bộ Tài chính đưa ra là không chính xác. Thực tế, tỷ lệ vốn giải ngân của Ngân hàng Nhà nước là 56,14%.

Trả lời cho những thông tin trên, đại diện Bộ Tài chính dẫn Nghị quyết số 29/2016/QH14 về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2017 trong đó Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được giao tổng kế hoạch chi đầu tư nguồn ngân sách Nhà nước là hơn 73 tỷ đồng.

Tổng kế hoạch vốn hơn 73 tỷ đồng trên theo đại diện ngành tài chính cũng được nêu tại quyết định số 2562/QĐ-TTg ngày 31/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Số vốn hơn 73 tỷ đồng này bao gồm: số vốn đúng quy định là trên 7,6 tỷ đồng và số vốn bố trí chưa đúng quy định, chưa phân bổ chi tiết, hoặc thông tin số liệu chưa rõ ràng cần tiếp tục rà soát là trên 65,7 tỷ đồng.

Trong khi ấy, theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước, đến hết 30/6, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã giải ngân gần 4,3 tỷ đồng.

“Vì vậy, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn năm 2017 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đến 30/6 là 5,8% so với tổng mức kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách Nhà nước năm 2017 của Ngân hàng Nhà nước đã được Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ giao là 73,38 tỷ đồng,” đại diện Bộ Tài chính cho biết.

Đại diện ngành tài chính cũng cho biết thêm, với số vốn bố trí chưa đúng quy định, chưa phân bổ chi tiết, hoặc thông tin số liệu chưa rõ ràng là trên 65,7 tỷ đồng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có trách nhiệm phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để báo cáo cấp thẩm quyền tiếp tục phân bổ cho dự án./.

http://www.vietnamplus.vn/bo-tai-chinh-noi-gi-vu-nham-ty-le-giai-ngan-cua-ngan-hang-nha-nuoc/457948.vnp

3 năm, tòa án thụ lý 107 vụ, 452 bị cáo liên quan đến ngân hàng chỉ riêng tại TP.HCM. Nguyên nhân chủ yếu, theo các chuyên gia, là do sở hữu chéo và lợi ích nhóm.

3 năm, tòa án thụ lý 107 vụ, 452 bị cáo liên quan đến ngân hàng chỉ riêng tại TP.HCM. Nguyên nhân chủ yếu, theo các chuyên gia, là do sở hữu chéo và lợi ích nhóm.

Đại án Phạm Công Danh và đồng phạm (Ngân hàng VNCB) là một trong những ví dụ của loại tội phạm liên quan đến lĩnh vực ngân hàng - Ảnh: T.L.

Nhận định trên được nhiều chuyên gia và đại biểu nêu ra tại Hội nghị Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa và xử lý tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng do Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM tổ chức ngày 25-7.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Quỳnh Lan, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM, cho rằng nguyên nhân dẫn đến hàng loạt vụ án liên quan đến lĩnh vực ngân hàng thời gian gần đây là do sự lỏng lẻo và thiếu đồng bộ trong việc ban hành và thực thi các văn bản pháp luật, hệ thống kiểm soát nội bộ, kiểm toán ngân hàng.

Một số ngân hàng vì sức ép lợi nhuận đã nới lỏng điều kiện tín dụng, không tuân thủ trình tự, thủ tục quy định về cho vay.

Trong khi một số cán bộ ngân hàng suy thoái về đạo đức nghề nghiệp hoặc buông lỏng quản lý, công tác thanh tra giám sát ngân hàng còn hạn chế trong việc phát hiện, xử lý các hành vi tham nhũng và tiêu cực nội bộ.

Cũng theo bà Lan, có ngân hàng hoạt động yếu kém, bị đưa vào diện giám sát đặc biệt nhưng tổ giám sát thiếu trách nhiệm, không phát hiện hoặc không kịp thời ngăn chặn các hành vi trái quy định của pháp luật.

Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm là một ví dụ.

Không chỉ Phạm Công Danh cùng các đồng phạm mà thành viên tổ giám sát cũng bị khởi tố do để Danh và các đồng phạm thực hiện các giao dịch gây thiệt hại nghiêm trọng.

Thượng tá Vũ Như Hà, Trưởng Phòng PC46 Công an TP.HCM, cũng cho rằng công tác quản lý, quản trị tại các ngân hàng rất yếu kém, thậm chí có những nơi tổ kiểm soát bị vô hiệu hóa.

“Có những cán bộ giữ những vị trí không cao trong ngân hàng nhưng lại có thể vô hiệu hóa toàn bộ hệ thống kiểm soát” - ông Hà nói.

Đặc biệt, sở hữu chéo và lợi ích nhóm dẫn đến việc cho vay chỉ phục vụ lợi ích của nhóm cổ đông lớn, khiến cho hoạt động của một số tổ chức tín dụng thiếu lành mạnh, nợ xấu tăng cao.

Việc bố trí cán bộ không đủ trình độ và người thân trong gia đình vào tổ chức tín dụng, theo ông Hà, cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ án trong lĩnh vực này.

Sở hữu chéo là vấn đề phát sinh gắn liền với quá trình phát triển ngân hàng thương mại cổ phần tại hầu hết các quốc gia có nền kinh tế thị trường, theo ông Trần Đình Cường, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM.

Tuy nhiên, ông Cường thừa nhận vấn đề sở hữu chéo tại Việt Nam phát sinh nhiều tiêu cực, gây ra mất an toàn hệ thống, tác động xấu đến nền kinh tế và là nguyên nhân phát sinh các tội phạm ngân hàng.

Cũng tại hội nghị, công tố viên của Nhật Bản Takako Tsukabe (đại diện cho Tổ chức JICA), cho biết Nhật Bản cũng có loại tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng như Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh hệ thống luật pháp chặt chẽ và rõ ràng, một trong những giải pháp được áp dụng nhằm giảm loại tội phạm này là chuyển đổi nơi làm việc liên tục đối với lao động.

“Khi đó, người ta không dám làm sai bởi sẽ bị người mới dễ dàng phát hiện” - ông Takako Tsukabe nói.

Trong 3 năm, hàng trăm vụ án liên quan lĩnh vực ngân hàng

Chỉ trong 3 năm (2014 - 2016), theo báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM, Cơ quan điều tra Công an thành phố đã thụ lý 207 vụ liên quan lĩnh vực ngân hàng, trong đó tòa án thụ lý 107 vụ với 452 bị cáo liên quan.

Đặc biệt, nhiều lãnh đạo, cán bộ của các tổ chức tín dụng cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, vi phạm quy định cho vay hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản của NH..., gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế.

Chẳng hạn, chỉ riêng vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm đã gây thiệt hại cho VNCB số tiền lên tới 9.000 tỉ đồng.

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20170726/toi-pham-ngan-hang-nhieu-do-so-huu-cheo-loi-ich-nhom/1358446.html

Các cố gắng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có khả năng thất bại một lần nữa, vì khả năng ảnh hưởng hạn chế của tổ chức này đến thị trường dầu, Mouhammed Choukeir, Giám đốc đầu tư tại ...

Các cố gắng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có khả năng thất bại một lần nữa, vì khả năng ảnh hưởng hạn chế của tổ chức này đến thị trường dầu, Mouhammed Choukeir, Giám đốc đầu tư tại Kleinwort Hambros, cho biết trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Ba.

 

Ông Choukeir cho biết: “Giá dầu có cuộc sống của nó và không ai có thể kiểm soát được… Bạn có thể thấy kể từ đầu năm 2017, rõ ràng là OPEC đã cố gắng hết sức để đẩy giá dầu lên cao, nhưng đã thất bại vì nhiều lý do”.

OPEC và các nhà sản xuất dầu bên ngoài, như Nga, đã cố gắng loại bỏ tình trạng dư cung toàn cầu bằng cách cam kết cắt giảm 1.8 triệu thùng dầu/ngày cho đến cuối quý 1/2018. Hôm thứ Hai, các bộ trưởng năng lượng không bàn luận về việc cắt giảm mạnh hơn – dù rằng điều này là cần thiết theo quan điểm của một số nhà phân tích – nhưng các thành viên OPEC đã thực hiện các biện pháp khác để cứu vớt thỏa thuận.

Tổ chức này đã kêu gọi các nhà sản xuất chủ chốt gia tăng mức độ tuân thủ với thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhằm xoa dịu tình trạng dư cung. Quốc gia đứng đầu OPEC, Ả-rập Xê-út đã cam kết cắt giảm kim ngạch xuất khẩu dầu xuống 6.6 triệu thùng/ngày trong tháng 8/2017, thấp hơn gần 1 triệu so với cùng kỳ năm trước.

Dầu diễn biến theo một cách rất lạ thường

Tuy nhiên, Choukeir cho rằng đà tăng không ngừng nghỉ của sản lượng dầu đá phiến ở Mỹ đang phá hoại tất cả mọi thứ OPEC đang cố gắng thực hiện ngay lúc này.

“Dầu đang diễn biến theo một cách rất lạ thường và đây chủ yếu là do nhà đầu tư không bị thuyết phục bởi trường hợp OPEC sẽ tiếp tục tuân thủ và các nhà sản xuất sẽ tiếp tục bơm dầu”, ông nói thêm.

Giá dầu nới rộng đà tăng lên sát mức 50 USD/thùng trong ngày thứ Ba sau cuộc họp của OPEC./.

Ông Bạch An Viễn - Trưởng phòng Phân tích CTCK KIS Việt Nam (KIS) cho biết ông vẫn tỏ ra lạc quan về triển vọng thị trường trong 6 tháng cuối năm với kì vọng VN-Index có thể đạt mục tiêu 800-820, ...

Ông Bạch An Viễn - Trưởng phòng Phân tích CTCK KIS Việt Nam (KIS) cho biết ông vẫn tỏ ra lạc quan về triển vọng thị trường trong 6 tháng cuối năm với kì vọng VN-Index có thể đạt mục tiêu 800-820, cho dù điều này sẽ mất thêm nhiều thời gian vì thị trường cần thời gian tích lũy.

VN-Index có khả năng đạt đỉnh 820 đến cuối năm

Trong 6 tháng đầu năm, VN-Index thiết lập kênh xu thế tăng khá vững chắc trong vùng 665-775, song hiện đang phát đi những tín hiệu điều chỉnh kỹ thuật kể từ đầu tháng 7, theo sau chạm vùng kháng cự mạnh 780-785. Sự điều chỉnh này diễn ra sau khi chỉ số này ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng gần 18% kể từ đầu năm, mức tăng cao nhất trong nhiều năm gần đây. Trong đó, thị trường ghi nhận mức tăng mạnh mẽ ở nhiều nhóm ngành, dẫn đầu là bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán và vật liệu xây dựng. Điều này đã kích hoạt làn sóng chốt lời để bảo vệ thành quả khi tỷ suất lợi nhuận đã vượt kì vọng.

Ông Bạch An Viễn - Trưởng phòng Phân tích CTCK KIS Việt Nam (KIS)

Dù vậy, ông Viễn kỳ vọng quá trình điều chỉnh sẽ không quá lớn trong bối cảnh niềm tin nhà đầu tư (NĐT) duy trì tích cực về triển vọng thị trường trong năm nay với thanh khoản thị trường ổn định ở mức cao quanh ngưỡng 4,000 tỷ đồng/phiên.

Thêm vào đó, quá trình tăng điểm cũng diễn ra xen kẽ ở các nhóm ngành và không tạo ra hiện tượng tăng nóng trên diện rộng trong thời gian qua, góp phần giảm rủi ro thị trường nói chung.

Trong ngắn hạn, thị trường đang rơi vào trạng thái thiếu câu chuyện hỗ trợ mới. Theo đó, điều mà NĐT quan tâm lớn nhất vào thời điểm hiện tại là kết quả kinh doanh (KQKD) quý 2 của các doanh nghiệp (DN) niêm yết. Trong bối cảnh bức tranh chung của nền kinh tế vẫn khả quan, triển vọng lợi nhuận của các nhóm ngành như ngân hàng, chứng khoán, BĐS, xây dựng và vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng và bán lẻ trong quý 2 vẫn tích cực. Đây được xem là nhân tố cơ bản quan trọng hỗ trợ thị trường mặc dù quá trình phân hóa sẽ diễn ra rõ nét hơn giữa các nhóm ngành. Tất cả những yếu tố nói trên có thể sẽ giúp cho xu thế điều chỉnh hiện tại không quá nghiêm trọng.

Trong tháng 7, VN-Index có thể sẽ được hỗ trợ mạnh bởi ngưỡng tâm lý 750. Nói chung, thị trường vẫn cần thời gian để củng cố và tích lũy sau giai đoạn tăng trưởng ấn tượng. Do đó, việc tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn đang trở nên khó khăn hơn bởi dòng tiền nóng đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Dù vậy, ông Viễn cho biết ông vẫn tỏ ra lạc quan về triển vọng thị trường trong 6 tháng cuối năm với kì vọng VN-Index có thể đạt mục tiêu 800-820, cho dù điều này sẽ mất thêm nhiều thời gian vì thị trường cần thời gian tích lũy. Nếu nhìn về mức kỳ vọng nói trên, VN-Index có thể vận động trong vùng 750-820, có nghĩa là mức tăng đã thu hẹp đáng kể so với nửa đầu năm (VN-Index vận động trong vùng 765-775).

Như vậy, thị trường sẽ tiếp tục xu thế đi lên để tạo nên một năm 2017 tăng trưởng ngoạn mục cho chứng khoán Việt Nam (VN) với các nhân tố hỗ trợ chính:

  • Tăng trưởng kinh tế tiếp tục mở rộng trong phần còn lại của năm với mức tăng trưởng cả năm kì vọng đạt 6.4%. Điều này tạo ra một môi trường vĩ mô thuận lợi cùng với sự ổn định tương đối của các biến số như lạm phát, và tỷ giá.
  • Chính phủ đang theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ với mặt bằng lãi suất thấp không chỉ hỗ trợ cho tăng trưởng mà còn sẽ thúc đẩy thị trường tăng điểm trong trung hạn nhờ thanh khoản dồi dào.
  • Triển vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp trong 6 tháng cuối năm sẽ tiếp tục tích cực nhờ môi trường kinh doanh thuận lợi hơn và chi phí đầu vào thấp hơn, đặc biệt là các lĩnh vực tài chính, xây dựng, BĐS, vật liệu xây dựng cũng như tiêu dùng, bán lẻ.

Bên cạnh những yếu tố hỗ trợ, thị trường cũng sẽ chịu những thách thức lớn đến từ áp lực chốt lời sẽ gia tăng đều đặn khi thị trường xác lập các mức cao mới, Fed có thể chỉ tăng thêm lãi suất 1 lần trong phần còn lại của năm nhưng có thể làm hạn chế dòng chảy vốn vào các thị trường khu vực, trong đó có VN và tâm lý lo ngại bất ổn địa chính trị trong khu vực và thế giới leo thang. Bên cạnh đó, nguồn cung gia tăng từ hoạt động IPO và niêm yết mới khiến cho dòng tiền chỉ có thể tập trung chứ khó lan tỏa trên diện rộng. Cuối cùng là giá dầu được dự báo sẽ khó phục hồi bền vững và duy trì ở mức thấp, điều này sẽ ảnh hưởng kém tích cực lên triển vọng lợi nhuận và giá cổ phiếu năng lượng nói chung.

Khối ngoại có thể chốt lời trong ngắn hạn

Sau giai đoạn bán ròng khá mạnh trong năm 2016 (6,765 tỷ đồng, tương đương 300 triệu USD ) dưới áp lực Fed tăng lãi suất, khối ngoại đã trở lại mua ròng ấn tượng trong 6 tháng đầu năm 2017 với tổng mức mua ròng đạt hơn 9,050 tỷ đồng trên cả 2 sàn (tương đương 390 triệu USD).

Không chỉ mua ròng trên thị trường cổ phiếu, khối ngoại cũng mua ròng khá lớn trên thị trường trái phiếu. Theo ông Viễn, xu thế mua ròng không chỉ diễn ra trên thị trường VN mà còn ở hầu hết các thị trường trong khu vực ASEAN. Có nhiều nguyên nhân để lý giải cho hiện tượng trên nhưng nguyên nhân chính đến từ triển vọng tăng trưởng kinh tế tích cực cùng với sự ổn định vĩ mô hiếm có như lạm phát, tỷ giá.

Thêm vào đó, thị trường liên tục đón nhận hàng loạt các doanh nghiệp lớn niêm yết cũng thu hút dòng tiền từ các nhà đầu tư tổ chức lớn. Ở góc độ so sánh, dòng vốn ngoại đang tìm kiếm tỷ suất lợi nhuận lớn hơn ở các thị trường mới nổi và sơ khai trong khi mức lãi suất hiện nay ở hầu hết các thị trường phát triển như Mỹ, EU và Nhật Bản là rất thấp. 

“Việc dự báo xu hướng vận động của dòng vốn ngoại luôn là một thách thức. Trong ngắn hạn, tôi cho rằng hoạt động chốt lời của NĐT nước ngoài có thể diễn ra sau giai đoạn mua ròng kéo dài nhưng qui mô không cao do triển vọng thị trường chung trong năm nay là sáng sủa. Xét trên khía cạnh dài hạn hơn, xu thế chính vẫn là mua ròng nhờ nỗ lực cải cách của Chính phủ trong việc tự do hóa thị trường vốn, nới room, nỗ lực nâng hạng thị trường lên mới nổi và xu thế niêm yết mới của các DN lớn ở cả khối Nhà nước cũng như khối tư nhân”, ông Viễn nói thêm.

Hạ lãi suất sẽ ảnh hưởng như thế nào lên TTCK?

Trong suốt một thời gian dài, Chính phủ luôn khuyến khích hệ thống ngân hàng giảm lãi suất và đẩy mạnh tín dụng, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên, để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất và tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh tăng trưởng GDP thấp hơn kỳ vọng. Theo đó, động thái giảm lãi suất điều hành vừa qua dù khá hạn chế (giảm 0.25%) nhưng được kỳ vọng sẽ tác động cả trực tiếp và gián tiếp lên mặt bằng lãi suất thị trường nhằm phục vụ nói trên của Chính phủ.

Nói cách khác, động thái giảm lãi suất lần đầu tiên trong vài năm gần đây là một chỉ dấu cho thấy Chính phủ mới vẫn đang ưu tiên cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế vốn đang có nguy cơ chậm lại. Quyết định này ông Viễn cho là hợp lý trong bối cảnh nền trạng thái vĩ mô ổn định hiếm có trên các phương diện như lạm phát, tỷ giá bất chấp các lo ngại về nợ xấu gia tăng trở lại cũng như lạm phát tiềm ẩn trong dài hạn. Đây cũng là một giải pháp cần thiết nhằm cân bằng mục tiêu tăng trưởng nhưng vẫn kiểm soát rủi ro về vĩ mô, ông Viễn nhấn mạnh.

Trong khi đó, thị trường đã điều chỉnh ngay sau quyết định giảm lãi suất. Như đã đề cập, việc điều chỉnh này chủ yếu đến động thái chốt lời ở nhóm cổ phiếu tăng nóng trên nền định giá cổ phiếu đã không còn rẻ.

Do đó, việc giảm lãi suất được kỳ vọng sẽ có tác dụng tích cực lên thị trường chứng khoán (TTCK) trên 2 khía cạnh. Một mặt, lãi suất ngắn hạn giảm sẽ làm tăng tính hấp dẫn tương đối của TTCK trong khi bản thân thị trường này cũng được hỗ trợ nhờ thanh khoản dồi dào giữa lúc chính sách nới lỏng tiền tệ mở rộng. Mặt khác, lãi suất cho vay thấp hơn sẽ tiếp tục làm giảm chi phí tài chính cũng như tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn giá rẻ cho doanh nghiệp, góp phần cải thiện lợi nhuận DN.

Áp lực Basel II có thể khiến nhóm Ngân hàng hạ nhiệt

Hiện tại đã có một số ngân hàng hàng đầu công bố KQKD 6 tháng đầu năm với lợi nhuận trước thuế tăng trưởng tích cực như VCB (+22%), MBB (+30%), CTG (+12%), VIB (+24%). Động lực chính đến từ tăng trưởng tín dụng mở rộng và đạt mức cao kỷ lục trong nhiều năm trong bối cảnh nhu cầu vốn cho sản xuất gia tăng và các ngân hàng đẩy mạnh mảng tín dụng tiêu dùng. Bên cạnh đó, việc ban hành Nghị quyết nợ xấu được kỳ vọng sẽ tạo ra làn gió mới trong việc xử lý nợ xấu triệt để hơn trong thời gian tới. Những yếu tố nói trên góp phần giúp cổ phiếu ngân hàng tăng trưởng khá tích cực từ cuối năm 2016.

“Trong 6 tháng cuối năm, kỳ vọng ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan so với cùng kỳ 2016 trong bối cảnh các động lực chính trong 6 tháng đầu năm sẽ được duy trì. Dù vậy, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong 6 tháng cuối năm có thể không cao bằng 6 tháng đầu năm do áp lực lãi suất đầu ra giảm sau quyết định giảm lãi suất của NHNN. Ngoài ra, gánh nặng trích lập dự phòng nợ xấu ở nhiều ngân hàng thường gia tăng vào giai đoạn cuối năm. Dù thế nào đi nữa, ngành ngân hàng 2017 vẫn sẽ ghi nhận một hoạt động thành công nhất kể từ câu chuyện nợ xấu xảy ra”, ông Viễn chia sẻ.

Bên cạnh các yếu tố cơ bản, kỳ vọng về nới room cho NĐT nước ngoài cũng sẽ động lực để giữ cho giá cổ phiếu ngân hàng trên xu thế tăng trung hạn. Dù vậy, ông Viễn vẫn lưu ý rằng áp lực từ việc triển khai Basel II có thể khiến nhiều ngân hàng chưa đạt chuẩn phải gia tăng vốn, dẫn đến rủi ro pha loãng giá cổ phiếu./.

Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2017, tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động của cả nước là 90,455 doanh nghiệp, trong đó có 72,953 ...

Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2017, tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động của cả nước là 90,455 doanh nghiệp, trong đó có 72,953 doanh nghiệp thành lập mới và 17,502 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động.

Tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong 7 tháng qua là 1,670,465 tỷ đồng, bao gồm tổng số vốn đăng ký của doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 690,738 tỷ đồng và tổng số vốn đăng ký tăng thêm của các doanh nghiệp thay đổi tăng vốn là 979,727 tỷ đồng với 21,383 lượt doanh nghiệp đăng ký bổ sung vốn. Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp trong 7 tháng đầu năm 2017 đạt 9.5 tỷ đồng, tăng 22.2% so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ doanh nghiệp thành lập mới tăng ở hầu hết các ngành so với cùng kỳ năm 2016. Cụ thể, kinh doanh bất động sản đăng ký 2,706 doanh nghiệp, tăng 68%; Tài chính, ngân hàng và bảo hiểm đăng ký 812 doanh nghiệp, tăng 31.8%; Y tế và hoạt động trợ giúp xã hội đăng ký 385 doanh nghiệp, cũng tăng 31.8%; Giáo dục và đào tạo đăng ký 1,886 doanh nghiệp, tăng 29.2%;... duy nhất, lĩnh vực Vận tải kho bãi đăng ký 3,563 doanh nghiệp, giảm 6.1%.

Tỷ lệ vốn đăng ký cho thấy có 4 ngành giảm so với cùng kỳ năm trước, bao gồm: Khai khoáng đăng ký 6,994 tỷ đồng, giảm 64.6%; Thông tin và truyền thông đăng ký 14,452 tỷ đồng, giảm 12.6%; Vận tải kho bãi đăng ký 18,224 tỷ đồng, giảm 8.7% và Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản đăng ký 11,791 tỷ đồng, giảm 8.4%. Các ngành còn lại đều có tỷ lệ vốn đăng ký tăng so với cùng kỳ năm 2016.

Riêng trong tháng 7, số doanh nghiệp được thành lập mới là 11,677 doanh nghiệp với số vốn đăng ký là 94,543 tỷ đồng, tăng 8.7% về số doanh nghiệp và giảm 14.5% về số vốn đăng ký so với tháng trước. Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp trong tháng 7 đạt 8.1 tỷ đồng, giảm 21.3% so với tháng trước.

Biểu đồ: So sánh tình hình đăng ký doanh nghiệp

So với tháng 6/2017, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong tháng 7 trên cả nước là 2,123 doanh nghiệp, tăng 10.5%; Số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 1,887 doanh nghiệp, giảm 9.1%; Số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể là 3,810 doanh nghiệp, giảm 18.5%; Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể là 1,165 doanh nghiệp, tăng 53.7%./.

Chính phủ có 120.000 tỉ đồng đang phải gửi kho bạc trong khi các công trình lại đói vốn. Những vướng mắc thủ tục từ Luật đầu tư công khiến cho giải ngân vốn đầu tư công bị chậm. 

Chính phủ có 120.000 tỉ đồng đang phải gửi kho bạc trong khi các công trình lại đói vốn. Những vướng mắc thủ tục từ Luật đầu tư công khiến cho giải ngân vốn đầu tư công bị chậm. 

Ông MAI TIẾN DŨNG

Mới chỉ một thủ tục giữa bộ với bộ, hai bộ ở cạnh nhau mà đã mất 9 tháng. Nếu là tỉnh, mà tỉnh xa trình lên, chắc còn lâu lắm.

                              Ông MAI TIẾN DŨNG

Ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng - đã chuyển lời phê bình của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến 13 bộ ngành và địa phương chậm giải ngân vốn đầu tư công.

Theo ông Dũng, trong tháng 8-2017, Thủ tướng sẽ trực tiếp đi kiểm tra một số công trình không giải ngân được, một số công trình giải ngân chậm, sau đó Chính phủ sẽ họp bàn và có nghị quyết về vấn đề này.

120.000 tỉ gửi kho bạc trong khi  công trình thiếu vốn!

Báo cáo của tổ công tác của Thủ tướng, do ông Mai Tiến Dũng làm tổ trưởng, cho biết đến ngày 15-6, tiến độ giải ngân mới đạt 23,9% trong tổng số 357.000 tỉ đồng vốn đầu tư từ ngân sách.

Việc chậm giải ngân vốn đầu tư công được cho là một điểm nghẽn đối với tăng trưởng kinh tế, ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng trong khi tỉ lệ và nghĩa vụ vay trả nợ công xu hướng ngày càng cao.

Theo ông Mai Tiến Dũng, vốn gửi trong Kho bạc Nhà nước luôn có 120.000 tỉ đồng, trong khi nhiều dự án đang cần vốn, nhiều dự án chưa thanh toán được cho nhà thầu.

Nguyên nhân, theo ông Dũng, là do vướng mắc về thủ tục, thiếu chỉ đạo quyết liệt từ các chủ đầu tư, giải phóng mặt bằng chậm...

“Thủ tướng rất quan tâm đến vấn đề này, lưu ý các cơ quan, đơn vị phải có giải pháp mạnh mẽ để đẩy nhanh giải ngân nhằm thúc đẩy tăng trưởng, tránh lãng phí” - ông Dũng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, một số bộ ngành và địa phương khẳng định số giải ngân trên thực tế lớn hơn số được nêu.

Chẳng hạn, Bộ Y tế được giao 5.100 tỉ đồng, tỉ lệ giải ngân theo thống kê thấp, nhưng đại diện bộ này cho rằng “vấn đề chỉ là thủ tục thanh toán, chứ chúng tôi cũng đã tạm ứng cho nhà thầu phần lớn rồi vì khối lượng xây lắp đã được thực hiện khá lớn. Riêng hai bệnh viện trọng điểm có tổng số vốn khoảng 3.200 tỉ đồng, chúng tôi đã cho tạm ứng hơn 2.000 tỉ”.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cũng khẳng định đến hết tháng 6-2017, địa phương này đã giải ngân hơn 33% trong tổng số 37.000 tỉ đồng vốn đầu tư được giao, trong đó vốn ODA giải ngân hơn 50% chứ không thấp.

Đại diện TP.HCM cho biết thành phố được giao hơn 36.000 tỉ đồng, trong đó nguồn vốn trung ương có hơn 7.000 tỉ cho một số dự án bệnh viện, còn lại là từ ngân sách địa phương, đến thời điểm này cũng đã giải ngân được 38%.

“Nếu tính con số giải ngân là khi phải đủ hóa đơn đỏ, hồ sơ, chuyển tiền... đúng là tỉ lệ có chậm, nhưng trên thực tế thì nhiều việc tiền đã chi, đã tạm ứng rồi, thực hiện khối lượng công việc đã khá lớn rồi”, đại diện TP.HCM cho biết.

Vị đại diện này cũng thông tin thêm rằng TP.HCM liên tục điều chỉnh vốn đầu tư công với các dự án, nơi nào chậm hoặc chưa giải ngân được thì điều chỉnh đến địa chỉ cần vốn hơn.

Tuy nhiên, biện pháp này đang gặp vướng mắc bởi theo quy định của Luật đầu tư là phải trình HĐND quyết định, trong khi HĐND chỉ họp hai lần/năm nên thành phố đề xuất là trình thường trực HĐND thành phố quyết định và báo cáo HĐND tại kỳ họp gần nhất.

Trả lời vấn đề này, ông Mai Tiến Dũng cho rằng vấn đề này do địa phương linh hoạt giải quyết, chứ không phải nguyên nhân từ trung ương.

Nguồn: BỘ TÀI CHÍNH - Đồ họa: TẤN ĐẠT

Cần sửa lại Luật Đầu tư công

Việc chậm giải ngân ở một số dự án, theo các đơn vị, là do công tác giải phóng mặt bằng chậm, ảnh hưởng tiến độ.

Nhưng vướng mắc lớn lại thuộc về quy định của Luật đầu tư công, đặc biệt là quy định về thẩm quyền phê duyệt dự án, thẩm quyền thẩm tra hồ sơ thiết kế...

Việc giải ngân các dự án ODA cũng vướng thủ tục giao vốn hằng năm, các địa phương cứ phải chờ được giao mới tiến hành giải ngân được, trong khi dự án đã triển khai rồi.

“Trước đây cho giải ngân theo tiến độ dự án, nay lại giao theo kế hoạch vốn từng năm nên giải ngân lại chậm. Đề nghị cho phép giải ngân theo tiến độ dự án, bởi vì các hiệp định cung cấp ODA đều ký theo các dự án”, đại diện UBND thành phố Đà Nẵng nêu.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu cho biết theo quy định của luật hiện hành, Thủ tướng phải phê duyệt rất nhiều loại dự án.

Trong khi đó, theo ông Thu, lẽ ra ở địa phương có HĐND, các dự án lớn của địa phương có thể để địa phương tự thẩm định, tự chịu trách nhiệm.

Thậm chí các dự án của đoàn thể chính trị xã hội cũng phải được Thủ tướng duyệt, chẳng hạn như dự án của cựu chiến binh có khi chỉ 5 tỉ nhưng Thủ tướng cũng phải duyệt.

“Tôi đề nghị phải nghiên cứu sửa Luật đầu tư công” - ông Thu nói.

Cũng theo ông Thu, một vướng mắc nữa là thẩm quyền giao vốn kế hoạch hằng năm.

“Có nhất thiết từ dự án mấy nghìn tỉ đến dự án vài trăm tỉ cũng Thủ tướng phải giao? Nên chăng Thủ tướng chỉ giao những dự án lớn, dự án mới, còn lại phân cấp. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đỡ bị mang tiếng bởi vốn chủ yếu là do các bộ, ngành, địa phương trình lên, chúng tôi chỉ rà soát, hợp thức hóa trình Thủ tướng ký chứ đâu có quyền giao. Vướng mắc về thủ tục đang rất lớn, chúng ta quy định từ dự án to đến dự án bé cũng phải trải qua những thủ tục như nhau” - ông Thu phân tích.

Sẽ sửa đổi quy định không phù hợp

Kết luận cuộc họp, ông Mai Tiến Dũng khẳng định những vướng mắc về mặt thủ tục và pháp luật, tổ công tác sẽ báo cáo Thủ tướng, báo cáo Chính phủ để có giải pháp tháo gỡ, cần thiết thì đề nghị Quốc hội sửa đổi, bổ sung.

Nhưng với các nguyên nhân chủ quan từ phía bộ ngành và địa phương, phải sớm khắc phục.

Chẳng hạn, nhiều nhà thầu thực hiện khối lượng công việc khá lớn rồi nhưng chủ đầu tư chậm tạm ứng, chậm thanh toán cho người ta. Công tác giải phóng mặt bằng phải quyết liệt hơn chứ không thể gặp khó là chùn lại.

Ngoài ra, theo ông Dũng, các địa phương cần linh hoạt trong sử dụng vốn đầu tư công, chủ động điều chuyển vốn từ các dự án chậm giải ngân, chậm triển khai sang địa chỉ cấp thiết hơn.

“Chậm là lãng phí. Chúng ta sợ thất thoát nhưng đôi khi lãng phí còn nhiều hơn, chậm giải ngân thì công trình chậm đưa vào sử dụng, rất thiệt thòi cho địa phương” - ông Dũng nói.

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20170726/tien-cat-trong-kho-cong-trinh-doi-von/1358434.html

Mekong Capital công bố Quỹ Vietnam Azalea (VAF) đã hoàn thành việc bán 75% khoản vốn đầu tư của mình vào CTCP Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) với giá 68,000 đồng/cp, thu về tổng giá trị là 9.2 triệu ...

Mekong Capital công bố Quỹ Vietnam Azalea (VAF) đã hoàn thành việc bán 75% khoản vốn đầu tư của mình vào CTCP Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) với giá 68,000 đồng/cp, thu về tổng giá trị là 9.2 triệu USD.

* Giá 55,000 đồng/cp, Lộc Trời sẽ mang “lộc” đến cho nhà đầu tư?

Mekong Capital cho biết việc thoái vốn một phần khỏi khoản đầu tư này mang đến kết quả lợi nhuận gộp là 3.5x và tỷ suất sinh lời nội bộ (IRR) đạt khoảng 18.6% trên những cổ phiếu được Quỹ bán ra sau hơn 8 năm nắm giữ.

Thông tin thêm về khoản đầu tư vào LTG, Mekong Capital cho biết Quỹ VAF đã đầu tư 4.4 triệu USD vào Lộc Trời vào tháng 12/2008. Theo nhận định của quỹ đầu tư này, Lộc Trời đã có những tiến bộ đáng kể để theo đuổi tầm nhìn lớn và cam kết của mình trong việc chuyển đổi nền nông nghiệp Việt Nam. Mới đây, LTG đã được niêm yết trên UPCoM vào ngày 24/07/2017 với giá trị công ty đạt 174.8 triệu USD vào cuối ngày giao dịch đầu tiên.

Cổ phiếu LTG vừa được niêm yết trên UPCoM vào ngày 24/07/2017

Ngoài ra, VAF cũng đã ký một thỏa thuận bán nốt 25% khoản đầu tư của mình tại Lộc Trời với mức giá 68,000 đồng/cổ phiếu và cam kết này sẽ được hoàn thành trước cuối tháng 9/2017. Hiện giá cổ phiếu LTG đang giao dịch quanh mức 56,700 đồng/cp.

Được biết, tính đến cuối tháng 3/2017, VAF nắm giữ 4,075,950 cp LTG, tương đương tỷ lệ 6.07% vốn. Các cổ đông lớn còn lại của LTG gồm Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang 16,221,600 cp (24.15%), Marina Viet Pte Ltd (Singapore) 16,930,989 cp (25.21%) và Standard Chartered Private Equity 5,493,904 cp (8.18%).

Về VAF, Quỹ được khai trương vào tháng 6/2007 và quản lý 64 triệu USD vốn cam kết, tập trung vào các khoản đầu tư vào các công ty chưa niêm yết. Quỹ đã thực hiện 7 khoản đầu tư bao gồm PNJ, FPT, Intresco, Nam Long, Masan Consumer, Lộc Trời và Traphaco. Sau khi thoát vốn khỏi Lộc Trời, Traphaco sẽ là khoản đầu tư còn lại duy nhất của Quỹ.

Tập đoàn Lộc Trời tiền thân là CTCP Bảo vệ Thực vật An Giang thành lập ngày 30/11/1993 với ngành nghề sản xuất kinh doanh chính là cung ứng thuốc bảo vệ thực vật. Năm 1996, Công ty chính thức bước chân vào lĩnh vực nghiên cứu và kinh doanh hạt giống. Công ty cổ phần hóa năm 2004 với vốn điều lệ 160 tỷ đồng. Năm 2015, Công ty đổi tên thành Tập đoàn Lộc Trời và tăng vốn điều lệ lên 671.6 tỷ đồng./.

Theo Nghị quyết HĐQT CTCP Nông dược H.A.I (HOSE: HAI), Chủ tịch HĐQT Doãn Văn Phương đã chính thức thôi giữ chức vụ hiện tại từ 25/07/2017. Được biết, đề nghị này của ông là theo nguyện vọng cá nhân. ...

Theo Nghị quyết HĐQT CTCP Nông dược H.A.I (HOSE: HAI), Chủ tịch HĐQT Doãn Văn Phương đã chính thức thôi giữ chức vụ hiện tại từ 25/07/2017. Được biết, đề nghị này của ông là theo nguyện vọng cá nhân. Đồng thời, Phó Tổng Giám đốc CTCP Tập Đoàn FLC Trần Quang Huy sẽ tạm thời trở thành tân Chủ tịch của HAI.

Cụ thể, HĐQT đã chấp thuận đơn đề nghị xin chấm dứt tư cách Thành viên HĐQT và vai trò Chủ tịch HĐQT tại HAI của ông Doãn Văn Phương kể từ ngày 25/07/2017.

Song song đó, ông Trần Quang Huy - Phó Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn FLC được bầu tạm thời làm thành viên HĐQT cũng như giữ chức vụ tân Chủ tịch HĐQT của HAI kể từ ngày 25/7/2017.

Suốt 6 tháng đầu năm 2017, cổ phiếu HAI không nhiều biến động, nhưng thời gian gần đây đã có một cuộc leo dốc chóng mặt 12 phiên liên tục với sắc tím, bắt đầu từ ngày 10/07 đến nay. Đáng nói là hành trình tăng giá ổn định của HAI lại diễn ra trong thời điểm chỉ số thị trường có nhiều biến động. Lượng giao dịch trung bình cũng luôn ở mức cao, khoảng 5 triệu đơn vị/ngày.

Diễn biến giá HAI từ đầu năm 2017 đến nay

Tài liệu đính kèm:

hai-bo-nhiem-250717.pdf

hai-thoi-chuc-vu-250717.pdf

CTCP Thủy điện Bắc Hà vừa được chấp thuận đăng ký giao dịch 65 triệu cp trên UPCoM với mã BHA.

CTCP Thủy điện Bắc Hà vừa được chấp thuận đăng ký giao dịch 65 triệu cp trên UPCoM với mã BHA.

Thủy điện Bắc Hà có vốn điều lệ 650 tỷ đồng, tại thời điểm 20/06/2017, cổ đông lớn của Thủy điện Bắc Hà gồm Tổng CTCP Licogi (44.08%), CTCP Chứng khoán Bảo Việt - BVS (9.23%), Công ty TNHH Kinh doanh BĐS Mặt Trời Mới (6.66%), CTCP Hưng Doanh Việt (25.54%) và CTCP Đầu tư Bắc Hà (9%).

Thủy điện Bắc Hà được thành lập năm 2008 nhằm mục đích đầu tư xây dựng dự án thủy điện Bắc Hà và hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Nhà máy thủy điện Bắc Hà được khởi công xây dựng vào năm 2005 và chính thức vận hành thương mại từ tháng 6/2012. Thủy điện Bắc Hà có công suất lắp máy 90MW.

Về hoạt động kinh doanh, mặc dù năm 2015 Công ty lỗ 21.6 tỷ đồng nhưng sang năm 2016 có lãi hơn 10.7 tỷ đồng. Tuy nhiên trong quý 1/2017 lại lỗ tới 38 tỷ đồng.

 

Tại thời điểm 31/03/2017, vay nợ thuê tài chính ngắn và dài hạn của Công ty lần lượt là 19 tỷ và 1,348 tỷ đồng.

Theo Công ty, hiện nay khoản tiền nợ là rất cao và làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả lợi nhuận của Công ty. Để đảm bảo khả năng hoạt động liên tục, Ban Tổng giám đốc Công ty cho biết sẽ xây dựng kế hoạch kinh doanh, phương án sử dụng nguồn lợi nhuận và khấu hao tài sản cố định hàng năm để thanh toán các khoản nợ. Bên cạnh đó, tại báo cáo thẩm định cho vay bổ sung dự án nhà máy thủy điện Bắc Hà, khoản vốn vay bổ sung với số tiền 217 tỷ đồng để thanh toán công nợ cho các nhà thầu đã được các ngân hàng hợp vốn thẩm định, thông qua và đang trình Agribank phê duyệt.

Năm 2017, Công ty đặt kế hoạch doanh thu thuần 302.5 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 13.89 tỷ đồng.

Chủ tịch Tập đoàn Nam Long (HOSE: NLG) đã từng nói, nếu tìm được nhà đầu tư vào dự án tại Long An thì Công ty sẽ giải phóng được nguồn lực, từ đó sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa và sớm hoàn thành mục ...

Chủ tịch Tập đoàn Nam Long (HOSE: NLG) đã từng nói, nếu tìm được nhà đầu tư vào dự án tại Long An thì Công ty sẽ giải phóng được nguồn lực, từ đó sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa và sớm hoàn thành mục tiêu thành doanh nghiệp tỷ USD.

Nam Long hiện là một Tập đoàn lớn đang gặt hái được nhiều thành quả ấn tượng trong những năm gần đây nhờ định hình chiến lược phát triển trong phân khúc nhà ở vừa túi tiền. Kết quả kinh doanh liên tục đi lên trong 4 năm gần đây với doanh thu có tốc độ tăng trưởng bình quân gần 65% còn lãi ròng lên đến gần 180%.

Tìm được nhà đầu tư cùng tham gia phát triển dự án Waterpoint thì chắc chắn rằng nguồn lực của Nam Long sẽ được giải phóng, cũng giống như việc tìm được chìa khóa để Tập đoàn này bước vào con đường chinh phục mục tiêu thành doanh nghiệp tỷ USD.

Năm 2017, Nam Long dự kiến số sản phẩm bán hàng đạt 3,692 sản phẩm, tăng 58% so với năm 2016; doanh số dự kiến đạt gần 5,500 tỷ đồng, tăng gấp đôi. Mục tiêu doanh thu thuần 3,562 tỷ đồng, tăng trưởng 41% và lãi ròng của cổ đông Công ty mẹ 503 tỷ, tăng trưởng 46%; cổ tức dự kiến là 20% gồm 5% tiền mặt và 15% cổ phiếu.

Trong 5 năm tới, Tập đoàn Nam Long cho biết vẫn tiếp tục tập trung vào phân khúc bất động sản nhà ở vừa túi tiền khi mà nhu cầu đang rất lớn. Bên cạnh đó, NLG đang hiện thực hóa kế hoạch trở thành doanh nghiệp tỷ đô đến năm 2020.

Kết quả và kế hoạch kinh doanh của Nam Long giai đoạn 2013-2017 (Đvt: tỷ đồng)

Tuy nhiên, tại Nam Long, nhiều cổ đông, nhà đầu tư vẫn đang trăn trở đối với một dự án khá lớn chưa thế triển khai trong nhiều năm qua. Đó chính là  dự án Waterpoint tại Long An, dự án lớn nhất của Nam Long ở thời điểm hiện tại, quy mô 355ha, chiếm khoảng 50% tổng giá trị hàng tồn kho.

Dự án Waterpoint nằm đối diện với Khu phố thương gia Nam Long, tỉnh Long An, ngay cạnh lối mở đầu tiên của tuyến đường cao tốc Sài Gòn - Trung Lương. Khi NLG bắt đầu dự án này cũng là thời điểm thị trường bất động sản đang rất tốt, các tập đoàn lớn trên thế giới đã ngỏ ý cùng tham gia. Theo dự kiến ban đầu, dự án Waterpoint sẽ có vốn đầu tư lên tới 2 tỷ USD, xây dựng một quần thể đô thị như một Phú Mỹ Hưng thứ hai của Việt Nam.

Song, đến nửa sau năm 2008, thị trường bất động sản bị đóng băng, Chính phủ thôi tài trợ cho bất động sản, rất nhiều công ty nước ngoài lớn đã chọn giải pháp rời khỏi Việt Nam. Dự án Waterpoint của NLG cũng nằm trong hoàn cảnh như thế và kéo dài đến nay vẫn chưa kêu gọi được nhà đầu tư.

Điều này khiến nhiều cổ đông của Nam Long rất trăn trở, đến nỗi gần như tại kỳ ĐHĐCĐ thường niên nào trong 5 năm gần đây, dự án Water Point lần nào cũng được chất vấn.

Về phía Nam Long, Chủ tịch Nguyễn Xuân Quang trong một lần gặp gỡ nhà đầu tư cũng thừa nhận nguồn lực NLG tập trung vào đây khá lớn và nó chưa chuyển động, tức là NLG chưa thực hiện tối đa hóa nguồn vốn tự có của mình. Bởi vậy, nếu dự án Long An tìm được đối tác, bất chấp là bán hay hợp tác đầu tư cùng phát triển, thì đều mang lại thành công cho các cổ đông của NLG. Khi có nhà đầu tư rót tiền vào dự án thì lập tức xác định được giá trị cổ tức và giá trị tài sản ròng (NAV) của NLG.

Chìa khóa mở cánh cửa dự án Waterpoint

Tìm được nhà đầu tư cùng tham gia phát triển dự án Waterpoint thì chắc chắn rằng nguồn lực của Nam Long sẽ được giải phóng, cũng giống như việc tìm được chìa khóa để Tập đoàn này bước vào con đường chinh phục mục tiêu thành doanh nghiệp tỷ USD.

Tất nhiên điều này không hề dễ dàng nhưng có vẻ như Nam Long đã tìm ra được manh mối.

Còn nhớ vào tháng 6/2015, NLG và hai đối tác đến từ Nhật Bản là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad đã hợp tác để phát triển dự án Flora Anh Đào tại quận 9, TP.HCM. Ít tháng sau đó, 100% căn hộ dự án này đã được bán toàn bộ, đánh dấu sự hợp tác thành công rực rỡ ban đầu.

Đến tháng 4/2016, họ lại tiếp tục hợp tác phát triển dự án Fuji Residence, đến nay hơn 80% sản phẩm được đặt mua. 

Ngày 08/11/2016, bộ ba trên chính thức công bố cùng hợp tác phát triển dự án Kikyo Residence tại Quận 9, gồm cả biệt thự và căn hộ hiện đã bán hơn 96%, dự kiến bàn giao vào năm 2018.

Sau khi thực hiện thành công dự án Mizuki Park, Nam Long sẽ áp dụng chính mô hình này để áp dụng vào phát triển dự án Waterpoint”, ông Quang tiết lộ.

Chưa dừng lại ở đó, sau thành công 3 dự án quy mô vừa và nhỏ, Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad đã quyết định hợp tác với Nam Long ở một dự án có quy mô lớn hơn nhiều, đó là dự án Mizuki Park rộng 26 ha. Buổi lễ ký kết hợp tác diễn ra ngày 17/06/2017 vừa qua, tăng cường hợp tác cả về chiều sâu lẫn chiều rộng. Tổng vốn đầu tư của dự án này là 8,000 tỷ đồng, trong đó Nam Long góp 50%, phần còn lại từ hai đối tác Nhật. Dự kiến Mizuki Park sẽ chính thức giới thiệu ra thị trường và mở bán vào quý 3/2017. Toàn bộ dự án dự kiến hoàn thành sau 5 năm.

Câu hỏi là việc hợp tác này thì có liên quan gì đến câu chuyện giải phóng nguồn lực của Nam Long?

Tại buổi lễ hợp tác phát triển dự án Mizuki Park, ông Nguyễn Minh Quang – Chủ tịch sàn BĐS Nam Long, Giám đốc ban IR và Giám đốc khối kinh doanh và tiếp thị Tập đoàn Nam Long – chia sẻ, nếu để ý sẽ thấy rằng hai đối tác Nhật là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad đã cùng Nam Long hợp tác phát triển từ dự án ban đầu với quy mô nhỏ, sau đó tăng dần về diện tích lẫn vốn đầu tư. Việc hợp tác phát triển dự án Mizuki Park có quy mô lớn 26ha có ý nghĩa quan trọng trong chặng đường hợp tác giữa hai bên và tạo đà cho sự hợp tác lớn hơn trong tương lai. 

Ngoài các đối tác Nhật, hiện nay Nam Long đã làm việc với nhiều đối tác khác để bàn về việc hợp tác và phát triển dự án Waterpoint”, ông Quang tiết lộ.

Điều này có nghĩa trước mắt, rất có thể Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad chính là chìa khóa để Nam Long mở cánh cửa dự án Waterpoint, từ đó có cơ hội trong hành trình trở thành doanh nghiệp tỷ đô./.

Giá vàng trong nước niêm yết tại một số công ty vàng bạc đá quý mở cửa phiên sáng ngày 26/07 tiếp tục giảm ở cả chiều mua và chiều bán với mức giảm từ 40,000 - 90,000 đồng/lượng so với chốt phiên ...

Giá vàng trong nước niêm yết tại một số công ty vàng bạc đá quý mở cửa phiên sáng ngày 26/07 tiếp tục giảm ở cả chiều mua và chiều bán với mức giảm từ 40,000 - 90,000 đồng/lượng so với chốt phiên trước đó (25/07).

Lúc 08h30, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI mở cửa ở ngưỡng 36.17 (mua vào) – 36.25 (bán ra) triệu đồng/lượng, giảm 40,000 đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán. Đến thời điểm hơn 9h, giá vàng tiếp tục giảm 10,000 đồng/lượng ở chiều mua và chiều bán so với lúc mở cửa sáng nay, chốt ở mức 36.16 – 36.24 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC niêm yết tại DOJI ngày 26/07

Nhìn chung, giá vàng trong nước niêm yết tại một số công ty vàng bạc đá quý trong sáng ngày 26/07 giảm sâu ở cả chiều mua và chiều bán với mức giảm 40,000 - 90,000 đồng/lượng so với chốt phiên trước đó (25/07).

Bảng giá vàng SJC niêm yết tại một số công ty sáng ngày 26/07
Đvt: Ngàn đồng/lượng
Nguồn: Tổng hợp

Sau khi Bộ Công thương áp thuế tự vệ đối với sản phẩm thép Việt Nam, toàn ngành thép đầu năm nay nhìn chung tương đối khả quan với lượng sản xuất cũng như bán hàng đều tăng trưởng. Tuy nhiên, xét vi ...

Sau khi Bộ Công thương áp thuế tự vệ đối với sản phẩm thép Việt Nam, toàn ngành thép đầu năm nay nhìn chung tương đối khả quan với lượng sản xuất cũng như bán hàng đều tăng trưởng. Tuy nhiên, xét vi mô trên từng doanh nghiệp niêm yết, quý 2/2017 đa số các đơn vị lại có lợi nhuận tăng trưởng âm so với cùng kỳ.

Cụ thể, theo báo cáo của Hiệp hội thép Việt Nam (VSA), thị trường thép trong nước 6 tháng tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, sản xuất thép trong nước đạt 9.5 tấn, tăng 11.7%, đồng thời bán hàng thép các loại trong nước đạt 7.8 triệu tấn, tăng tương ứng là 11.7% so với cùng kỳ năm trước.

Còn tính đến thời điểm hiện tại, đã có 17 doanh nghiệp niêm yết ngành thép công bố BCTC quý 2/2017, trong đó hơn 76% doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế đi lùi, với sự góp mặt của cả những “ông lớn” trong ngành như: HPG, NKG,…

Kết quả là, tổng lợi nhuận doanh nghiệp ngành thép trong quý 2/2017 đạt 1,916 tỷ đồng, giảm 32% so với cùng kỳ năm 2016. Nguyên nhân cho điều này khá đa dạng, tuy nhiên nhìn chung có hai lý do chính đó là tỷ giá biến động và giá nguyên vật liệu đầu vào tăng, kéo giá vốn hàng bán tăng.

Lợi nhuận doanh nghiệp thép quý 2/2017 và lũy kế 6 tháng đầu năm 2017
Đvt: Tỷ đồng

Trong quý 2/2017, chỉ có 2 doanh nghiệp ghi nhận tăng lãi, đầu tiên phải kể đến Thép Việt Ý (HOSE: VIS) với lãi ròng thu về hơn 6.6 tỷ, gấp hơn 11 lần so với quý 2/2016. Lý giải cho điều này, VIS cho biết trong kỳ các chỉ tiêu sản lượng sản xuất cũng như tiêu thụ tiếp tục gia tăng, giúp Công ty duy trì việc tiết giảm chi phí cố định. Đồng thời, sản lượng tiêu thụ phôi ra bên ngoài cũng tăng, đi cùng với công tác sắp xếp lại bộ máy làm tiết giảm chi phí hoạt động. Từ đó, lợi nhuận Công ty thu về sau nửa đầu năm 2017 xấp xỉ 39 tỷ, tăng 70% so với cùng kỳ.

Tương tự, sản lượng quý 2/2016 tăng mạnh 193%, doanh thu tăng 112% đã mang về cho Thép tấm lá Thống Nhất (UPCoM: TNS) hơn 35.5 tỷ đồng lãi ròng, tương ứng tăng 196% so với con số 12 tỷ đồng kỳ trước. Tính chung 6 tháng đầu năm, TNS đạt mức tăng lãi cao nhất với con số hơn 558%, tương ứng đạt 56 tỷ đồng.

76% doanh nghiệp giảm lãi, do đâu?

Xu hướng lãi ròng chung của lợi nhuận doanh nghiệp thép trong quý 2/2017 là đi thụt lùi với sự góp mặt của 13 ứng viên; được biết hầu hết doanh thu tại các đơn vị này đều tăng, song do áp lực từ chi phí đã kéo lãi ròng sụt giảm.

13 doanh nghiệp thép giảm lãi trong quý 2/2017
Đvt: Tỷ đồng

Giảm đến 94% so với cùng kỳ là con số ghi nhận tại Sản xuất & Kinh doanh Kim khí (HNX: KKC), nguyên nhân phía Công ty cho biết chủ yếu do giá vốn tăng cao, hàng tiêu thụ chậm dẫn đến doanh thu thấp. Kết quả là, quý 2/2017 KKC chỉ còn vỏn vẹn 1 tỷ đồng tiền lãi, trong khi cùng kỳ năm trước lãi hơn 18 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm, Công ty đạt 7 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm hơn 70% so với cùng kỳ.

Hay như Đầu tư Thương mại SMC (HOSE: SMC), cũng do tình hình giá thép biến động khiến Công ty phải tăng chi phí bán hàng lên 40%, đồng thời chi phí tài chính cũng tăng mạnh do Công ty tăng vốn vay để hoàn tất đầu tư Tẩy Mạ ngay trong quý 2/2017. Kết quả là, lợi nhuận trong kỳ của SMC giảm một mạch từ 170 tỷ đồng (quý 2/2016) về chỉ còn 45 tỷ đồng, tương ứng giảm hơn 73%.

Giá vốn tăng mạnh cũng là nguyên nhân giảm lãi tại Thép Vicasa - Vnsteel (VCA). Quý 2/2017, do giá nguyên vật liệu đầu vào tăng kéo giá vốn tăng 1,043 triệu đồng/tấn, tỷ lệ giá nguyên vật liệu tăng 11.34% trong khi giá bán chỉ tăng 8.02%, khiến lãi ròng Công ty chỉ còn 5.5 tỷ, giảm hơn 70% so với con số 18 tỷ đồng hồi quý 2/2016. Song, nhờ quý 1 tăng trưởng, lũy kế nửa đầu năm 2017 lãi ròng VCA cũng ghi nhận đi ngang so với cùng kỳ, đạt hơn 22 tỷ đồng.

Ngay cả Thép Nam Kim (HOSE: NKG) cũng phải ngậm ngùi ghi nhận giảm 20% lãi ròng trong quý 2/2017, về mức 194 tỷ. Được biết, một nguyên nhân khác khiến lợi nhuận NKG đi xuống là do Công ty cho Nhà máy 3 đi vào hoạt động, dẫn đến chi phí tài chính tăng cao. Ngoài ra chi phí nguyên vật liệu đầu vào quý 2 tăng và chi phí bán hàng tăng cũng góp phần đưa lợi nhuận NKG đi xuống.

Biến động giá thép thế giới một năm qua

Không dừng lại, một nguyên nhân trọng yếu khác gây thất thoát lợi nhuận doanh nghiệp thép trong quý 2/2017 còn phải nhắc đến là biến động tỷ giá.

Công ty Ống thép Việt Đức VG Pipe (HNX: VGS) cho biết, tỷ giá tăng từ 22,275 đồng/USD (quý 2/2016) lên 22,750 đồng/USD vào quý 2/2017 cùng với sức tiêu thụ chững lại, đã khiến hàng tồn kho khó quay vòng, ứ đọng, dẫn đến chi phí lãi vay tăng khiến Công ty giảm lãi một nửa chỉ còn 12 tỷ đồng.

Tỷ giá tăng cũng là nguyên nhân giải trình tại Thép Dana - Ý (HNX: DNY), chi phí tài chính từ công nợ nước ngoài tăng phát sinh tăng hơn hai tỷ khiến lãi ròng Công ty giảm về mức 11.6 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm vẫn khả quan, 6 tháng cuối năm lợi nhuận biên sẽ cải thiện?

Mặc dù bức tranh lợi nhuận quý 2/2017 khá ảm đạm, song nhờ thắng lớn trong quý 1/2017 mà kết quả 6 tháng đầu năm 2017 vẫn ghi nhận khả quan. Cụ thể, trong 17 doanh nghiệp nêu tên, nửa đầu năm 2017 có 9 doanh nghiệp tăng lãi với mức tăng thậm chí xấp xỉ 600%, 7 doanh nghiệp giảm lãi và 1 doanh nghiệp ghi nhận lỗ.

Tổng doanh thu lũy kế 6 tháng đạt 65,828 tỷ, giảm 20% và lợi nhuận sau thuế 4,344 tỷ, tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm 2016.

Kết quả kinh doanh DN ngành thép 6 tháng đầu năm
Đvt: Tỷ đồng
* HLA: BCTC quý 3/2017 (Niên độ 01/04-30/06/2017).

Dự báo thị trường nửa cuối năm 2017, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDS) cho biết đối với các nhà sản xuất thép, lợi nhuận đã cải thiện đáng kể trong ngắn hạn và được kỳ vọng tiếp tục tích cực trong nửa cuối năm 2017 nhờ tác dụng của các chính sách tự vệ thương mại lên giá bán thép.

Đồng thời, VDS kỳ vọng mặt bằng giá đầu ra sẽ ổn định trong suốt nửa còn lại của năm, thực tế là giá thép đã tăng tương đối ổn định trong nửa đầu năm. Điều này sẽ tạo điều kiện cho kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp thép lớn với sự hỗ trợ của hệ thống phân phối, ổn định được giá bán, các doanh nghiệp này sẽ phải giải quyết bài toán giá đầu vào bằng chính năng lực dự báo và quản lý hàng tồn kho.

Trong dài hạn, bởi hầu hết các chính sách thương mại có tác dụng trong 3-4 năm, VDS cho rằng giá thép trong nước sẽ ổn định và theo sát nhu cầu xây dựng trong nước hơn là chịu ảnh hưởng từ những biến động trên thị trường quốc tế./.

HĐQT CTCP Thép Nam Kim (HOSE: NKG) đã thông qua phương án phát hành thêm 30 triệu cp với tỷ lệ 30%, giá phát hành dự kiến không thấp hơn 27,000 đồng/cp. Thời điểm phát hành trong quý 3, 4/2017.

HĐQT CTCP Thép Nam Kim (HOSE: NKG) đã thông qua phương án phát hành thêm 30 triệu cp với tỷ lệ 30%, giá phát hành dự kiến không thấp hơn 27,000 đồng/cp. Thời điểm phát hành trong quý 3, 4/2017.

Dự kiến vốn điều lệ sau khi phát hành của NKG sẽ tăng lên 1,300 tỷ đồng. Số tiền thu được từ đợt phát hành khoảng 810 tỷ đồng, NKG sẽ bổ sung vốn lưu động 400 tỷ đồng, dành 150 tỷ đồng bổ sung vào dự án Nam Kim 3 đang xây dựng, còn lại 260 tỷ đồng đầu tư vào dự án CTCP Nam Kim Corea.

HĐQT NKG cũng thông qua việc một cổ đông hiện hữu được mua cổ phần phát hành và tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư chiến lược mới cho đợt phát hành này. Theo đó, VEIL Holding Limited và/hoặc các nhà đầu tư khác được quản lý bởi Dragon Capital Managament với số lượng cổ phiếu dự kiến mua là 7.5 triệu cp. Còn tiêu chí chọn nhà đầu tư khác là có năng lực tài chính, có đóng góp cho sự phát triển của NKG.

Ngoài ra, NKG cũng sẽ bãi bỏ ngành nghề kinh doanh là vận tải hàng hóa đường bộ và kinh doanh bất động sản để tăng room ngoại lên 100%.

Được biết, quý 2/2017, NKG đạt 194 tỷ lợi nhuận sau thuế, giảm nhẹ so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng, con số này đạt hơn 350 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2016. Theo giải trình của NKG sở dĩ lợi nhuận quý 2 giảm do chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng, đồng thời dự án nhà máy Nam Kim 3 đã đi vào hoạt động một số dây chuyền nên chi phí lãi vay trung hạn cũng tăng. Ngoài ra, Công ty cũng đẩy mạnh phát triển quảng bá thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước nên chi phí bán hàng cũng vì thế mà tăng.

Hiện giá cổ phiếu NKG đang giao dịch quanh mốc 31,000 đồng/cp, tăng 76.8% trong vòng 1 năm qua.
Tài liệu đính kèm:
20170724_20170724 - NKG - NQ va BB DHDCD Bat thuong 2017.pdf

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) thông báo đã thực hiện chuyển quyền sở hữu tổng cộng 5.86 triệu cổ phiếu CTCP FPT (HOSE: FPT).

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) thông báo đã thực hiện chuyển quyền sở hữu tổng cộng 5.86 triệu cổ phiếu CTCP FPT (HOSE: FPT).

Theo đó, The Caravel Fund đã chuyển nhượng 4.46 triệu cp FPT cho bên nhận là Deutsche Bank AG London, NTasian Emerging Leaders Master Fund và Consilium Frontier Equity Fund, L.P.

Trong khi đó, nhóm quỹ đầu tư liên quan đến Dragon Capital cũng chuyển nhượng tổng cộng 1.4 triệu cp FPT cho NTasian Emerging Leaders Master Fund.

Ngày hiệu lực chuyển quyền là 24/07/2017./.

Cuối tháng 7/2017, nằm trong chiến lược mở rộng kinh doanh và phát triển mạng lưới, Ngân hàng VIB đã khai trương đồng loạt 3 chi nhánh mới.

Cuối tháng 7/2017, nằm trong chiến lược mở rộng kinh doanh và phát triển mạng lưới, Ngân hàng VIB đã khai trương đồng loạt 3 chi nhánh mới.

Cụ thể, Ngân hàng đã khai trương Chi nhánh VIB Huế tại số 02 đường Lý Thường Kiệt, TP. Huế; chi nhánh VIB Hưng Lợi, số 220 đường 3/2, Phường Hưng Lợi, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ; chi nhánh VIB Thuận An, Số 100 Đường Nguyễn Văn Tiết, Phường Lái Thiêu, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương.

Các chi nhánh có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động tài chính ngân hàng đa dạng như huy động vốn, cho vay, thanh toán, và các dịch vụ ngân hàng khác. Các chi nhánh mới với không gian hiện đại, thân thiện theo mô hình kinh doanh và dịch vụ đạt chuẩn quốc tế, sẽ đem lại cảm giác tiện nghi, thoải mái cho tất cả khách hàng khi đến giao dịch. Trong khoảng thời gian khai trương, VIB triển khai chương trình Tri ân khách hàng với hàng trăm quà tặng thiết thực, nhằm khuyến khích và cảm ơn khách hàng giao dịch tại các chi nhánh mới.

Trước đó, VIB đã thực hiện khai trương các chi nhánh mới nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ tài chính cho khách hàng tại các địa phương trên toàn quốc: Chi nhánh VIB Hạ Long (Quảng Ninh); Chi nhánh VIB Lê Quý Đôn (Thái Bình); Chi nhánh VIB Phúc Yên (Vĩnh Phúc). Đây cũng là hoạt động nằm trong chiến lược phát triển chi nhánh/phòng giao dịch mới trong năm 2017 và thuộc lộ trình triển khai mô hình kinh doanh và dịch vụ mới với một phong cách mở, lấy khách hàng làm trung tâm và mọi hoạt động đều hướng tới khách hàng mà VIB đã bắt đầu triển khai từ năm 2009./.

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng