Tiêu điểm

Ngày 19/6 vừa qua, trong e-mail trao đổi với phóng viên VnEconomy, giám đốc khối nghiên cứu một ngân hàng thương mại cho biết, ông đã bị “trệch” nhịp về tỷ giá.

Ngày 19/6 vừa qua, trong e-mail trao đổi với phóng viên VnEconomy, giám đốc khối nghiên cứu một ngân hàng thương mại cho biết, ông đã bị “trệch” nhịp về tỷ giá.

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước tại Hà Nội.

“Tôi đã cá cược vui với một số người rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ nâng giá mua vào USD thêm 50 VND vào cuối tuần đầu tháng 6, trước sự kiện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, nhưng đã bị trệch”, ông cho biết.

Tình huống chính sách đã có người trù tính, còn lại là thời điểm. Ngân hàng Nhà nước cuối cùng đã nâng giá mua vào USD, sau khi FED tăng lãi suất vài ngày. Lựa chọn này được bạn đọc trên cho là sự thận trọng của chính sách, lựa theo phản ứng của thị trường - sự ổn định.

Trước đó, tại tháng 4/2017, Ngân hàng Nhà nước cũng đã “lặng lẽ” nâng giá mua vào USD, mà phải đến ngày hôm sau giới truyền thông mới nắm được để thông tin rộng rãi.

Chính sách tỷ giá một năm trở lại đây chủ động đi trong lặng lẽ như vậy. Kết quả đạt được cũng không lấp lánh, ồn ào. Mục tiêu là, nhà điều hành chủ động kiểm soát và lai dắt được thị trường, tỷ giá đến đích đến mong muốn.

Và thêm nữa, sự kiện kết nối sự kiện, tuần qua Ngân hàng Nhà nước đã trở lại mua vào ngoại tệ. Cũng không lấp lánh và ồn ào về thông tin, còn nguồn lực dự trữ ngoại hối quốc gia tiếp tục tăng lên.

Ngoài các thành viên trực tiếp tham gia thị trường, tuyệt nhiên hoạt động mua vào đó không thấy đề cập ở các kênh truyền thông đại chúng.

Từ đầu năm đến nay, nhập siêu trở lại khá cao. Thế nhưng, tỷ giá USD/VND vẫn ổn định, thậm chí quá ổn định nếu xét đến khía cạnh cần động lực hỗ trợ cho xuất khẩu. Nhập siêu cao, hay một cán cân bị lệch, nhưng hoạt động mua vào ngoại tệ gia tăng dự trữ ngoại hối lại thể hiện.

Có một tính toán dẫn đến: hoạt động găm giữ ngoại tệ đã giảm bớt, dịch chuyển vốn từ USD sang VND trong dân cư đã thể hiện (?). Ở đây có cấu phần quan trọng là trần lãi suất huy động USD vẫn áp 0%/năm.

Và cho đến nay, cơ chế trần lãi suất 0% đó, đặt trong diễn biến FED liên tục tăng lãi suất, vẫn chưa cho thấy điều quan ngại đặt ra thời gian qua là vốn ngoại có thể đảo chiều.

Thực tế, VnEconomy tìm hiểu ở kênh giám sát tổng thể của Ngân hàng Nhà nước, vốn ngoại có độ linh hoạt cao như đầu tư trên thị trường chứng khoán thậm chí còn mua ròng, ước tính nửa đầu năm nay cao hơn đáng kể so với cùng kỳ 2016.

Mua vào ngoại tệ, đối ứng là nguồn vốn VND đưa ra. Đã khoảng bốn tháng qua, Ngân hàng Nhà nước không dùng đến công cụ phát hành tín phiếu để hút bớt VND về, thậm chí cho đến nay vẫn mở kênh hỗ trợ vốn cầm cố, dù hệ thống các tổ chức tín dụng đã tự cân đối nguồn với thanh khoản dồi dào, số dư cho vay hỗ trợ gần đây chỉ vỏn vẹn 50 tỷ đồng, nhiều phiên nhà điều hành chào vốn nhưng “ế”.

Khớp với diễn biến thanh khoản và trạng thái vốn trên, lãi suất liên ngân hàng liên tiếp giảm mạnh từ hai tháng trước rồi ổn định ở mức thấp, như lãi suất VND qua đêm chỉ còn 2-2,4%/năm…

Những hoạt động, nghiệp vụ và diễn biến trên đan xen, cùng kết nối với điểm ngắm khác nữa của Ngân hàng Nhà nước: phối hợp và hỗ trợ một cấu phần nhiệm vụ của chính sách tài khóa.

Trong nửa đầu 2017, hoạt động phát hành trái phiếu Chính phủ diễn ra thuận lợi, thể hiện ở kết quả huy động và lãi suất phải trả. Không ồn ào và lấp lánh, kết quả ở kênh này có sự hợp tác và điều tiết nói trên của chính sách tiền tệ.

Một trong những giá trị đã thể hiện rõ. Nhìn đến tuần qua, điển hình như phiên đấu thầu ngày 21/6, Kho bạc Nhà nước gần như đã huy động được 100% khối lượng trái phiếu Chính phủ gọi thầu (6.500 tỷ đồng); trong đó, lãi suất tiếp tục giảm, như ở kỳ hạn 5 năm chỉ còn 4,9%/năm.

Nhìn lại hơn một năm về trước, ngân sách Nhà nước đã từng phải trả chi phí huy động lên tới khoảng 6,4%/năm ở kỳ hạn trên, nay đã giảm được rất sâu xuống chỉ còn 4,9%. Và đây cũng là triển vọng lãi suất vay vốn trung và dài hạn của doanh nghiệp nói chung trong thời gian tới.

Thời gian tới, cùng với hoạt động điều tiết vốn và thanh khoản tốt và ổn định cho đến nay đối với hệ thống các tổ chức tín dụng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã đặt ra triển vọng tại diễn đàn Quốc hội vừa qua: với nghị quyết xử lý nợ xấu đi vào thực tiễn, lãi suất cho vay có thêm cơ sở để kỳ vọng giảm thêm.

http://vneconomy.vn/tai-chinh/chinh-sach-tien-te-nhin-tu-nhung-su-kien-troi-qua-lang-le-20170625014143175.htm

Với những tín hiệu giao dịch hiện hữu, vẫn chưa cần phải quá e ngại về rủi ro điều chỉnh mạnh của thị trường trong tuần giao dịch tới. Cơ hội dành cho giới đầu tư nhiều khả năng sẽ đến từ các nhóm cổ ...

Với những tín hiệu giao dịch hiện hữu, vẫn chưa cần phải quá e ngại về rủi ro điều chỉnh mạnh của thị trường trong tuần giao dịch tới. Cơ hội dành cho giới đầu tư nhiều khả năng sẽ đến từ các nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap nhờ xu hướng dịch chuyển của dòng tiền sang các nhóm cổ phiếu này trong ngắn hạn.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 26/06-30/06/2017

Sắc xanh tiếp tục được nối dài trên VN-Index trong tuần qua. Sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu Bluechip với tâm điểm là nhóm cổ phiếu Ngân hàng tiếp tục trở thành “đầu tàu” cho thị trường trong các phiên tăng điểm mạnh đầu tuần.

Sau các phiên bứt phá đầu tuần, xu hướng giằng co đã nhanh chóng chiếm ưu thế trở lại trên thị trường. Sự suy yếu của nhóm cổ phiếu dẫn dắt cùng hoạt động chốt lời ở nhóm Ngân hàng là nhân tố ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường trong các phiên cuối tuần.

Tuy vậy, dù chịu sức ép chốt lời gia tăng nhưng giao dịch thị trường vẫn cho thấy những điểm nhấn tích cực, nổi bật như:

(1) Dù đối diện với sức ép chốt lời nhưng dòng tiền vào thị trường vẫn duy trì sôi động. Vốn nội thuần vào thị trường (đã loại trừ ảnh hưởng từ ROS) liên tục duy trì trên 4,000 tỷ đồng. Nhờ đó đã giúp sức ép điều chỉnh trên các chỉ số thị trường không quá mạnh.

(2) Dòng tiền lớn và dòng tiền thông minh vẫn cho thấy sự hiện diện sôi nổi khi đều đặn gom hàng qua các phiên.

Điểm cần lưu ý là dòng tiền trên thị trường cũng đã có sự phân hóa khá rõ nét trong tuần qua. Tâm điểm của dòng tiền trên thị trường không còn đến từ nhóm cổ phiếu Large Cap mà đã có sự chuyển dịch sang các nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap. Nhiều khả năng xu hướng này sẽ tiếp tục được duy trì trong tuần giao dịch tới trong bối cảnh động lực tăng trưởng của nhóm cổ phiếu dẫn dắt là không còn nhiều.

Như vậy, với những tín hiệu giao dịch hiện hữu, vẫn chưa cần phải quá e ngại về rủi ro điều chỉnh mạnh của thị trường trong tuần giao dịch tới. Cơ hội dành cho giới đầu tư nhiều khả năng sẽ đến từ các nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap nhờ xu hướng dịch chuyển của dòng tiền sang các nhóm cổ phiếu này trong ngắn hạn.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Khả năng điều chỉnh tăng lên nhưng không quá rủi ro

Chỉ số VN-Index tăng trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần 23/06/2017. Những mẫu hình nến có thân nhỏ và bóng mờ dài xuất hiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang thận trọng trở lại trong ngắn hạn.

Nhóm chỉ báo dao động (momentum) mà điển hình là Stochastic Oscillator đang cho các tín hiệu cảnh báo. Stochastic Oscillator đã duy trì khá lâu trong vùng overbought và có thể rơi xuống dưới ngưỡng 80 trong tuần sau. Khi đó, rủi ro điều chỉnh sẽ tăng lên mức cao.

Điểm tích cực là khối lượng giao dịch vẫn duy trì trên mức trung bình 20 phiên (tương đương 180 triệu đơn vị). Điều này cho thấy lực cầu khá dồi dào.

HNX-Index – MACD sắp cho tín hiệu bán

HNX-Index điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày 23/06/2017 với sự xuất hiện của mẫu hình Spinning Top. Khối lượng giao dịch giảm trở lại cho thấy sự thận trọng đang gia tăng.

Đặc biệt, chỉ báo MACD sắp cho tín hiệu bán ở vùng khá cao. Điều này có thể ảnh hưởng mạnh đến tâm lý của giới đầu tư trên thị trường.

Đường middle của Bollinger Bands (tương đương vùng 96-97 điểm) sẽ đóng vai trò hỗ trợ nếu có điều chỉnh xảy ra.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 23/06/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.49. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA 5 phiên ở trong vùng bên mua chiếm ưu thế.

VS-B/SORD đạt mức 1.04 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 23/06/2017, VS-NVI VN đi ngang và duy trì trên EMA 20. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh vẫn đang bơm vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 23/06/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nếu các phiên tới khối này vẫn mua tiếp thì rủi ro sẽ không cao.

Với mức lãi suất thương mại rất cao, phía doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội (NOXH) cho biết, không thể xây dựng nhà và bán với mức giá của NOXH. Doanh nghiệp sẽ dễ “chết” và người dân thì cũng không ...

Với mức lãi suất thương mại rất cao, phía doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội (NOXH) cho biết, không thể xây dựng nhà và bán với mức giá của NOXH. Doanh nghiệp sẽ dễ “chết” và người dân thì cũng không thể mua nhà. Bộ Xây dựng đã có phản hồi gì về vấn đề này?

Bộ Xây dựng cho biết, Công ty TNHH Sản xuất HTD Bình Tân đã có công văn gửi Bộ về việc gói hỗ trợ 30,000 tỉ đồng đã hết hiệu lực và doanh nghiệp đang xây dựng dang dở phải vay ngân hàng theo lãi suất thương mại (khoảng 6.9% trong năm đầu tiên, sau đó là khoảng 9-10%/năm). Với mức lãi suất này, các doanh nghiệp không thể xây dựng nhà và bán với mức giá của NOXH. Doanh nghiệp sẽ dễ “chết” và người dân thì cũng không thể mua nhà. Chính vì vậy, công ty đề nghị Chính phủ có những biện pháp hỗ trợ khác giúp giảm lãi suất cho vay.

Trả lời vấn đề này, Bộ Xây dựng cho hay, theo quy định của pháp luật về nhà ở, vốn để thực hiện chính sách NOXH gồm vốn do nhà nước cho vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội hoặc tổ chức tín dụng do nhà nước chỉ định. Còn Bộ KHĐT có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tổng hợp, đề xuất và phân bổ nguồn vốn từ ngân sách trung ương theo kế hoạch trung hạn và hàng năm thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội hoặc các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định để thực hiện chính sách hỗ trợ NOXH.

Từ tháng 10/2016 (thời điểm gói tín dụng chưa kết thúc giải ngân), Bộ Xây dựng đã chủ động phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều báo cáo về nhu cầu vốn ngân sách trong giai đoạn 2016 - 2020 để thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20.10.2015 của Chính phủ gửi Bộ KHĐT tổng hợp báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định của Luật Đầu tư công; Thủ tướng Chính phủ cũng đã có nhiều văn bản yêu cầu Bộ KHĐT sớm xem xét, báo cáo để thu xếp nguồn vốn cho vay.

Ngày 25/1/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg về việc đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, theo đó Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo, giao Bộ KHĐT sớm báo cáo Chính phủ bổ sung Chương trình nhà ở xã hội vào danh mục các chương trình ưu tiên sử dụng vốn ngân sách Trung ương.

Ngày 10/5/2017, Bộ KHĐT có văn bản số 3851/BKHĐT-TH báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc bố trí vốn đầu tư trung hạn để thực hiện các chương trình phát triển nhà ở xã hội trong giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, Bộ KHĐT kiến nghị, sau khi Ủy ban thường vụ Quốc hội thông qua phương án phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư trung hạn (còn lại) giai đoạn 2016 - 2020, Bộ KHĐT sẽ trình Thủ tướng Chính phủ giao 2,000 tỉ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện chính sách nhà ở xã hội theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Như vậy, nguồn vốn để tiếp tục cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội chưa đáp ứng nhu cầu nhưng sẽ giải quyết được một phần cho hộ gia đình, cá nhân vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội trong thời gian tới. Đối với các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội thì trong giai đoạn 2015 - 2020, Ngân hàng Chính sách xã hội chưa thực hiện cho vay theo quy định tại Khoản 2 Điều 33 Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Hiện nay, Bộ Xây dựng vẫn đang tiếp tục kiến nghị Bộ KHĐT nghiên cứu, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền bố trí một phần vốn cho các tổ chức tín dụng do nhà nước chỉ định để các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được vay theo quy định. Trường hợp chủ đầu tư dự án không được vay vốn với lãi suất ưu đãi thì được tính vào giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua nhà ở xã hội với lãi suất phải vay từ các tổ chức tín dụng theo quy định tại Khoản 1 Điều 7, Khoản 1 Điều 8, Khoản 1 Điều 9 Thông tư số 20/2016/TT-BXD ngày 30.6.2016 hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP.

http://laodong.com.vn/bat-dong-san/lai-suat-cao-doanh-nghiep-xay-nha-o-xa-hoi-lo-se-chet-bo-xay-dung-noi-gi-676546.bld

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: ASM, CTD, CSM, DCM, LAS, MBB, NLG, TCM, VTO, VIC.

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: ASM, CTD, CSM, DCM, LAS, MBB, NLG, TCM, VTO, VIC.

Các cổ phiếu này được chọn lọc theo các tín hiệu phân tích kỹ thuật, khuyến nghị của Vietstock Trader, thanh khoản... Các phân tích dưới đây có thể phục vụ cho mục đích tham khảo trong ngắn hạn cũng như dài hạn.

ASM – CTCP Tập Đoàn Sao Mai

Tín hiệu kỹ thuật: Chỉ báo Stochastic Oscillator đã về lại vùng oversold nên khả năng cho tín hiệu mua và tạo đáy ngắn hạn tăng lên.

Khối lượng tăng trưởng tốt và dao động trên mức trung bình 20 phiên gần nhất. Điều này cho thấy lực cầu bắt đáy rất mạnh mẽ.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào nếu giá vẫn nằm trong vùng 13,000-14,000.

CTD – CTCP Xây Dựng Coteccons

Tín hiệu kỹ thuật: Chỉ báo Stochastic Oscillator đang duy trì trong vùng overbought. Nếu tín hiệu bán xuất hiện trở lại và chỉ báo rơi xuống dưới ngưỡng 80 thì rủi ro sẽ tăng lên.

Khối lượng không ổn định và trồi sụt thất thường.

Cận dưới kênh giá (tương đương vùng 205,000-210,000) sẽ đóng vai trò hỗ trợ mạnh nếu có điều chỉnh xảy ra.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể mua vào nếu giá test vùng 205,000-210,000.

CSM – CTCP CN Cao Su Miền Nam

Tín hiệu kỹ thuật: Mẫu hình nến Doji, Hammer, Spinning Top xuất hiện nhiều cho thấy khả năng rung lắc tăng lên.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho bán trong vùng overbought. MACD cũng chuẩn bị cho tín hiệu tương tự.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua nếu giá test lại vùng 17,000-19,000.

DCM – CTCP Phân Bón Dầu Khí Cà Mau

Tín hiệu kỹ thuật: Giá test thành công ngưỡng Fibonacci Retracement 50%, tương đương vùng 12,700-13,000. Đây là ngưỡng hỗ trợ mạnh và đáng tin cậy.

Khối lượng đang dần ổn định và có thể tăng trưởng trở lại trong các phiên giao dịch sắp tới.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua nếu giá vẫn duy trì trên vùng 12,700-13,400.

LAS – CTCP Supe Phốt Phát Và Hóa Chất Lâm Thao

Tín hiệu kỹ thuật: Mẫu hình Triangle đang hình thành cho thấy khả năng đảo chiều tăng điểm đang tăng lên.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho mua và vượt khỏi vùng oversold nên rủi ro không cao.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể mua mạnh nếu giá vẫn duy trì trong vùng 12,000-13,000.

MBB – Ngân Hàng TMCP Quân Đội

Tín hiệu kỹ thuật: Chỉ báo MACD duy trì bên trên ngưỡng 0 nên rủi ro không cao.

Khối lượng giao dịch tăng đều cho thấy xu hướng vẫn ổn định và chắc chắn.

Đường middle của Bollinger Bands đi lên và đang duy trì trong vùng 19,700-20,200.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể mua tiếp nếu giá vẫn duy trì trên vùng 19,700-20,200.

NLG – CTCP Đầu Tư Nam Long

Tín hiệu kỹ thuật: Giá đang test lại đỉnh cũ tháng 05/2017 (tương đương vùng 29,500-31,000). Dự kiến sẽ có rung lắc mạnh tại đây.

Nhóm MA dài hạn vẫn tiếp tục đi lên mạnh mẽ trong những tháng qua và đang hội tụ tại vùng 26,500-28,000.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào nếu vùng 26,500-28,000 vẫn trụ vững.

TCM – CTCP Dệt May - ĐT - TM Thành Công

Tín hiệu kỹ thuật: Chỉ báo MACD cho tín hiệu mua trở lại vào cuối tuần này cho thấy xu hướng tăng trưởng đang ngày càng được khẳng định. Chỉ báo này cũng đang duy trì trên ngưỡng 0 nên rủi ro không lớn.

Khối lượng giao dịch có sự cải thiện đáng kể trong ngắn hạn và vượt mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 850,000 cp).

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua thêm nếu giá vẫn duy trì trên vùng 27,000-30,000.

VTO – CTCP Vận Tải Xăng Dầu Vitaco

Tín hiệu kỹ thuật: Chỉ báo Stochastic Oscillator đã về vùng khá thấp nên rủi ro không lớn và khả năng cho mua trở lại cao.

Vùng 7,000-7,500 đã hỗ trợ rất tốt cho giá trong vòng 6 tháng qua. Vùng này có khối lượng tích lũy lớn và độ tin cậy cao.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua mạnh nếu giá vẫn duy trì trên vùng 7,000-7,500.

VIC – Tập đoàn VINGROUP - CTCP

Tín hiệu kỹ thuật: Khối ngoại mua bán không ổn định khiến cho giá chưa thể bứt phá mạnh.

Giá đang chuẩn bị test lại trendline hỗ trợ dài hạn. Ngưỡng này được đánh giá là rất mạnh và có độ tin cậy cao.

ADX vẫn duy trì dưới 25 cho thấy xu hướng vẫn còn khá yếu.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào nếu giá vẫn nằm trên vùng 39,500-42,500.

Dù đã đi vào hoạt động được gần 10 năm nay, song khu xử lý rác Đa Phước vẫn liên tục bị tố cáo về những khuất tất trong quá trình đầu tư xây dựng, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của chủ đầu tư dự ...

Dù đã đi vào hoạt động được gần 10 năm nay, song khu xử lý rác Đa Phước vẫn liên tục bị tố cáo về những khuất tất trong quá trình đầu tư xây dựng, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của chủ đầu tư dự án.

Toàn cảnh khu xử lý rác Đa Phước. 

Trước thực tế đó, hôm 19/6 vừa qua, Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) - chủ đầu tư dự án khu xử lý rác thải Đa Phước đã phải có văn bản “cầu cứu” Chính phủ, trong đó lý giải toàn bộ quá trình đầu tư và những kết luận của cơ quan chức năng về dự án, đồng thời mong muốn vụ việc sớm được giải quyết dứt điểm.

Từ cái “bắt tay” không thành

Năm 2003, Công ty Cổ phần Xây dựng Đức Hạnh do ông Đoàn Văn Đức làm giám đốc được UBND TP.HCM và tỉnh Long An đồng ý chủ trương lập dự án xử lý rác 1,760ha tại Huyện Thủ Thừa tỉnh Long An.

Sau đó, UBND Tp.HCM đã đề nghị Công ty Cổ phần Xây dựng Đức Hạnh “bắt tay” với Công ty California Waste Solutions - CWS (một công ty chuyên ngành xử lý chất thải tại Mỹ) đại diện là ông David Dương để thực hiện dự án trên.

Nhưng đến tháng 11/2003, Công ty Cổ phần Xây dựng Đức Hạnh có văn bản chấm dứt hợp tác với ông David Dương do không tìm được tiếng nói chung trong mô hình xử lý rác áp dụng cho dự án và một số lý do khác.

Sau đó, Công ty VWS của ông David Dương được TP.HCM giới thiệu để triển khai dự án xử lý rác tại xã Đa Phước, Bình Chánh, TP.HCM trên diện tích 128 ha. Dự án này vận hành từ năm 2007.

Tháng 7/2010, VWS được Bộ Xây dựng chấp thuận chủ trương lựa chọn là chủ đầu tư dự án khu công nghệ môi trường xanh (tên cũ là khu liên hợp xử lý chất thải Tân Thành, xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An - dự án mà trước đó giữa ông David Dương và ông Đoàn Văn Đức có ý định bắt tay cùng đầu tư nhưng không thành). Dự án có quy mô đầu tư gần 500 triệu USD, dự kiến đi vào hoạt động khoảng năm 2020.

Sau vụ việc này, ông Đoàn Văn Đức cho rằng TP.HCM đối xử thiếu công bằng, không minh bạch, gây thiệt hại đối với Công ty Đức Hạnh.

Do đó, suốt từ 2015 đến nay, dự án khu liên hợp xử lý rác Đa Phước do Công ty VWS của ông David Dương (Việt kiều Mỹ) làm chủ đầu tư liên tiếp bị một số doanh nghiệp khác tố cáo cho rằng có sai phạm. Trong đó, đáng kể nhất là việc TP.HCM ứng trước cho chủ đầu tư VWS 9 triệu USD "trái quy định", vấn đề đơn giá xử lý rác và cả nghi vấn lấp đầy rác để làm sân golf...

Chờ kết luận của Thanh tra

Với việc giao dự án cho Công ty VWS, ông Đoàn Văn Đức đã không còn quyền lợi tại dự án xử lý rác 1,760ha tại Huyện Thủ Thừa. Vì vậy năm 2014, ông Đức đã có “tâm thư” gửi UBND TP.HCM, UBND tỉnh Long An và một số cơ quan khác, cho rằng: “công ty Đức Hạnh là tác giả của dự án xử lý rác 1,760 ha tại Huyện Thủ Thừa, nhưng UBND TP.HCM lại xử lý không thấu tình đạt lý, thiếu công bằng”.

“Tâm thư” của ông Đức khẳng định, dự án xử lý rác 1,760ha Thủ Thừa không cần nhà đầu tư nước ngoài mà doanh nghiệp tư nhân trong nước cũng có thể thực hiện được. Đồng thời, ông Đức cũng tỏ rõ ý muốn tiếp tục được thực hiện dự án này.

Tuy nhiên, những cáo buộc và kiến nghị của ông Đức đã bị cơ quan quản lý bác bỏ, thiếu căn cứ. Đối với việc trả trước 9 triệu USD, TP.HCM khẳng định đây là khoản chi phí xử lý rác mà thành phố trả trước cho nhà đầu tư để làm giảm chi phí xử lý rác từ 17.77 USD/tấn xuống còn 16.4USSD/ tấn.

Nhà đầu tư đã chấp nhận nguyên tắc do UBND TP.HCM đề ra là khoản tiền này sẽ chỉ dùng vào xây lắp các công trình kết cấu hạ tầng dự án…Về đơn giá xử lý rác, UBND TP.HCM cho biết không có cơ sở để xác định đơn giá “chôn rác” vào thời điểm đó chỉ từ 5-7USD/tấn như phản ánh của ông Đức.

Đặc biệt, UBND TP.HCM khẳng định nội dung ông Đức phản ánh là không chính xác, và UBND thành phố cũng đã báo cáo giải trình Thủ tướng Chính phủ về các nội dung nói trên.

Tại văn bản số 12-CV/BCSD ngày 16/3/2016 của Ban Cán sự Đảng TP.HCM khẳng định: Công nghệ của bãi chôn lấp số 3 và Khu liên hợp xử lý rác Đa Phước đều có quy trình phù hợp để xử lý chất thải rắn theo công nghệ chôn lấp. Các quy trình chôn lấp, chống thấm, thoát nước, thu khí và khử mùi hôi đều được thực hiện tương tự như nhau và đạt tiêu chuẩn quy định.

Được biết, sau khi nhận được đơn tố cáo của ông Đoàn Văn Đức, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra dự án khu liên hợp xử lý rác Đa Phước do Công ty VWS làm chủ đầu tư, nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

http://vneconomy.vn/doanh-nhan/nha-dau-tu-ngoai-cau-cuu-chinh-phu-vi-bi-kien-cao-20170624090137519.htm

 

 

Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) ngày 23/6 công bố báo cáo cho thấy nhiều khả năng tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ đạt mức 7% trong năm nay, được chèo lái bởi xuất khẩu hàng may mặc, xây dựng, ...

Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) ngày 23/6 công bố báo cáo cho thấy nhiều khả năng tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ đạt mức 7% trong năm nay, được chèo lái bởi xuất khẩu hàng may mặc, xây dựng, du lịch và nông nghiệp.

Gạo Battambang, loại gạo xuất khẩu nổi tiếng của Campuchia được giới thiệu tại một hội chợ. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN) 

Theo ông Duong Sophak, Vụ phó Vụ Nghiên cứu Kinh tế và Hợp tác Quốc tế của NBC, với đà tăng được dự đoán là 7%, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Campuchia sẽ đạt khoảng 22 tỷ USD trong năm nay, GDP bình quân đầu người được dự đoán ở mức 1,434 USD/người.

Theo ông Sophak, các yếu tố then chốt đóng góp vào đà tăng trưởng của kinh tế Campuchia trong năm 2017 là ngành công nghiệp (chủ yếu là may mặc và xây dựng) và dịch vụ (du lịch, giao thông và viễn thông, thương mại và bất động sản). Ngành nông nghiệp trong năm nay cũng được dự đoán góp phần không nhỏ vào sức tăng trưởng kinh tế của nước này.

Xuất khẩu các mặt hàng may mặc và xây dựng được dự đoán tăng trưởng lần lượt ở các mức 10% và 14% trong khi du lịch cũng được dự đoán sẽ chứng kiến sức tăng mạnh trong năm nay. Tính trong bốn tháng đầu năm 2017, số lượt khách du lịch tới thăm “đất nước chùa tháp” đã tăng 12% so với cùng kỳ năm 2016.

Theo số liệu của NBC, kinh tế Campuchia đạt mức tăng trưởng 7.7%/năm trong hai thập niên vừa qua. Lạm phát của nước này ở mức thấp và nằm trong tầm kiểm soát của chính phủ trong khi tỷ giá hối đoái bình ổn.

Phó Thống đốc NBC Neav Chanthana cho biết Campuchia hiện đang phải đối mặt với một thách thức không nhỏ là vấn đề đôla hóa nền kinh tế. Mặc dù có mang lại lợi ích, song đôla hóa đặt kinh tế Campuchia vào các rủi ro và tổn thất, gây cản trở việc thực thi chính sách tiền tệ.

Trong 20 năm từ năm 1995 đến năm 2015, lượng ngoại tệ, chủ yếu là đồng USD, là tiền mặt và tiền gửi ngân hàng tại Campuchia đã tăng gần gấp đôi, từ 56% lên 83%.

http://www.vietnamplus.vn/kinh-te-campuchia-co-the-tang-truong-7-trong-nam-nay/452871.vnp

Chiến lược đầu tư & Phân tích kỹ thuật chuyên sâu thị trường chứng khoán Việt Nam.

TECHNICAL VIEW

Chiến lược đầu tư & Phân tích kỹ thuật chuyên sâu thị trường chứng khoán Việt Nam.

I. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Khả năng điều chỉnh tăng lên nhưng không quá rủi ro

Chỉ số VN-Index tăng trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần 23/06/2017. Những mẫu hình nến có thân nhỏ và bóng mờ dài xuất hiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang thận trọng trở lại trong ngắn hạn.

Nhóm chỉ báo dao động (momentum) mà điển hình là Stochastic Oscillator đang cho các tín hiệu cảnh báo. Stochastic Oscillator đã duy trì khá lâu trong vùng overbought và có thể rơi xuống dưới ngưỡng 80 trong tuần sau. Khi đó, rủi ro điều chỉnh sẽ tăng lên mức cao.

Điểm tích cực là khối lượng giao dịch vẫn duy trì trên mức trung bình 20 phiên (tương đương 180 triệu đơn vị). Điều này cho thấy lực cầu khá dồi dào.

HNX-Index – MACD sắp cho tín hiệu bán

HNX-Index điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày 23/06/2017 với sự xuất hiện của mẫu hình Spinning Top. Khối lượng giao dịch giảm trở lại cho thấy sự thận trọng đang gia tăng.

Đặc biệt, chỉ báo MACD sắp cho tín hiệu bán ở vùng khá cao. Điều này có thể ảnh hưởng mạnh đến tâm lý của giới đầu tư trên thị trường.

Đường middle của Bollinger Bands (tương đương vùng 96-97 điểm) sẽ đóng vai trò hỗ trợ nếu có điều chỉnh xảy ra.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 23/06/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.49. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA 5 phiên ở trong vùng bên mua chiếm ưu thế.

VS-B/SORD đạt mức 1.04 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 23/06/2017, VS-NVI VN đi ngang và duy trì trên EMA 20. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh vẫn đang bơm vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 23/06/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nếu các phiên tới khối này vẫn mua tiếp thì rủi ro sẽ không cao.

II. CHIẾN LƯỢC DANH MỤC ĐẦU TƯ

Chiến lược trading cho từng trạng thái danh mục

Danh mục Tỷ trọng tiền mặt cao (trên 70%): Nhà đầu tư có thể canh mua nhẹ trong các nhịp điều chỉnh nếu chỉ số tiếp tục duy trì trên các vùng hỗ trợ mạnh.

Danh mục Tỷ trọng cổ phiếu cao (trên 70%): Nên tạm thời chốt lời mạnh để phòng ngừa rủi ro

Danh mục Tỷ trọng cân bằng: Nhà đầu tư canh chốt một phần danh mục ở các nhịp tăng và hạn chế mua đuổi giá cao./.

Ngày 24/6, đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải do Thứ trưởng Lê Đình Thọ làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát thực địa và làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định ...

Ngày 24/6, đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải do Thứ trưởng Lê Đình Thọ làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát thực địa và làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Vùng quy hoạch sân bay Long Thành. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, tổng diện tích thu hồi đất cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là 5,000ha trên địa bàn 6 xã thuộc huyện Long Thành.

Trong đó có 4,730 hộ dân và 26 tổ chức, với gần 15,000 nhân khẩu bị ảnh hưởng bởi dự án này.

Tỉnh cũng đã điều tra, lấy ý kiến về vấn đề đào tạo nghề, giải quyết việc làm của các hộ dân bị thu hồi đất.

Với phương châm “Cuộc sống người dân tại nơi ở mới tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ,” tỉnh Đồng Nai đã chủ động xây dựng chính sách đào tạo nghề, giải quyết việc làm.

Đây cũng là một trong 3 nội dung quan trọng của Đề án đang trình Chính phủ phê duyệt nhằm đáp ứng nguyện vọng của người dân bị thu hồi đất.

Đại diện Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành cho biết, có khoảng 70% số người dân bị ảnh hưởng của dự án là người làm nông nghiệp, còn lại là công nhân cao su và làm các công việc khác.

Ông Ngô Thế Ân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành cho biết, hiện nay tình trạng giá đất xung quanh khu vực không được kiểm soát dẫn đến nhiều hệ lụy.

Trong khi quy hoạch vẫn chỉ là quy hoạch chung, chưa có quy hoạch chi tiết khiến công tác quản lý gặp nhiều khó khăn và ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải và tỉnh Đồng Nai đã cơ bản thống nhất nội dung báo cáo nghiên cứu khả thi công tác thu hồi, bồi thường hỗ trợ tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Bộ Giao thông Vận tải đề nghị tỉnh Đồng Nai làm tờ trình Chính phủ cho phân bổ số tiền 5,000 tỷ đồng để triển khai công tác thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư và phê duyệt khung chính sách.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cho rằng, khung chính sách đền bù và phương án đền bù sẽ có những đề án riêng cho từng đối tượng trong việc hỗ trợ đời sống, việc làm, chuyển đổi nghề nghiệp…

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện nay tỉnh đã chủ động xây dựng 3 khu công nghiệp gồm Lộc An-Bình Sơn (500ha), Long Đức (giai đoạn 2 với 300ha) và khu công nghệ cao Amata (350ha).

Những khu công nghiệp này dự kiến sẽ giải quyết việc làm cho 57,500 lao động, với cự ly khoảng 10km cách khu tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Đối với những trường hợp không có nhu cầu hoặc không đủ điều kiện thì tỉnh Đồng Nai ưu tiên tạo điều kiện giải quyết việc làm tại các hợp tác xã dịch vụ trên địa bàn huyện Long Thành, được vay vốn tạo việc làm, sản xuất kinh doanh./.

http://www.vietnamplus.vn/kho-khan-quan-ly-gia-dat-xung-quanh-du-an-san-bay-long-thanh/452966.vnp

Nguồn tin riêng của Đầu tư chứng khoán cho biết, Ngân hàng 0 đồng Đại dương (Ocean Bank) đã được bán và đang đi đến hồi kết với một đối tác nước ngoài trong khu vực châu Á.

Nguồn tin riêng của Đầu tư chứng khoán cho biết, Ngân hàng 0 đồng Đại dương (Ocean Bank) đã được bán và đang đi đến hồi kết với một đối tác nước ngoài trong khu vực châu Á.

 

Mặc dù tên của ngân hàng nước ngoài trong khu vực châu Á chưa thể chính thức công bố nhưng nguồn tin xác nhận: “Đối tác nước ngoài này đã được lựa chọn, mọi việc tiếp theo chỉ là thủ tục”.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GPBank) cũng được đề cập với bên mua được cho biết là một định chế tài chính nước ngoài cùng một công ty quản lý đầu tư và phát triển bất động sản.

Ngân hàng 0 đồng còn lại, Ngân hàng Xây dựng (CBBank) được thông tin sẽ để tự tái cơ cấu rồi sau đó sáp nhập với một ngân hàng trong nước.

Một trường hợp nữa cũng được nhắc tới đó là Ngân hàng Đông Á (DongA Bank), trong đó tên của ngân hàng mà DongA Bank sáp nhập vào được nhắc đến lại là HDBank.

Tại buổi họp báo đầu năm 2017, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chánh Thanh tra phụ trách, Cơ quan Thanh tra, giám sát NHNN cho biết 5 tổ chức tín dụng yếu kém sẽ là các ngân hàng trọng tâm xử lý trong năm 2017. Năm tổ chức này đã được nêu rõ gồm 3 ngân hàng mua lại 0 đồng (CBBank, Ocean Bank, GPBank); Dong A Bank và Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank).

“Trên cơ sở đánh giá toàn bộ tình hình hoạt động, mặc dù các ngân hàng này đã được cải thiện không gây ra đổ vỡ toàn hệ thống nhưng vẫn cần biện pháp xử lý dứt điểm”, ông Hưng nói.

Được biết, tính đến tháng 10/2016 so với cuối năm 2015, nợ xấu của 3 ngân hàng được mua lại bắt buộc giảm xấp xỉ 8%, trong đó, giảm mạnh ở Ocean Bank và GPBank. Dư nợ thị trường 1 của 2/3 ngân hàng đã có dấu hiệu tăng trưởng (GPBank, CBBank). Huy động thị trường 1 của CBBank tăng khá, tháng 11/2016 tăng gần 14% so với cuối năm 2015.

Tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2017 của Ocean Bank vào tháng 2 năm nay, ông Đỗ Thanh Sơn, Chủ tịch HĐTV OceanBank cho biết, trong 2 năm 2015-2016, OceanBank liên tiếp hoạt động có lãi, góp phần khắc phục một phần lỗ lũy kế do quá khứ để lại. Đặc biệt là sự chuyển biến tích cực của mảng cho vay khách hàng cá nhân tăng 1.907 tỷ đồng so với năm 2015.

Được biết, trong năm 2017, OceanBank đặt chỉ tiêu tiền gửi khách hàng trên 30 nghìn tỷ đồng, dư nợ cho vay khoảng gần 18 nghìn tỷ đồng.

http://tinnhanhchungkhoan.vn/tien-te/ocean-bank-da-duoc-ban-cho-mot-doi-tac-nuoc-ngoai-trong-khu-vuc-chau-a-191971.html

Chiều 24/06, tại Long An, CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (HOSE: ITA) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2017. Điều đáng chú ý tại đại hội lần này là Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến tiếp tục vắng mặt trong ...

[Bài cập nhật]

Chiều 24/06, tại Long An, CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (HOSE: ITA) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2017. Điều đáng chú ý tại đại hội lần này là Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến tiếp tục vắng mặt trong khi ông Đặng Thành Tâm (em ruột bà Yến) - nguyên TGĐ ITA được ủy quyền điều hành đại hội.

Ông Đặng Thành Tâm: "Soi gương, chưa khi nào thấy mình xấu như vậy…"

* Ông Đặng Thành Tâm quyết không quay lại ngân hàng, chứng khoán

Được biết, ông Đặng Thành Tâm cũng là cổ đông sáng lập của ITA và hiện là Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty phát triển đô thị Kinh Bắc - CTCP .

Ông Tâm chia sẻ, đến nay vẫn còn giữ nguyên cổ phiếu ITA từ những ngày đầu tham gia. Không những thế, chắc chắn trong thời gian tới sẽ tham gia sâu hơn vào quản lý hoạt động kinh doanh ở ITA.

“Từ đây đến cuối năm, tôi tin rằng ITA sẽ hồi phục trở lại và xóa tan những tin đồn thất thiệt”, ông Tâm nói thêm.

Ông Đặng Thành Tâm phát biểu tại đại hội

Cổ phiếu ITA chỉ có lên chứ không xuống được

Trả lời thắc mắc cổ đông về giá cổ phiếu ITA, ông Tâm mạnh dạn khẳng định giá cổ phiếu chỉ có lên chứ không xuống được, ít nhất tăng trưởng 30%. Cá nhân ông Tâm kỳ vọng về mệnh giá vào cuối năm nay.

Sau đại hội tôi sẽ mua vào, bỏ 100-200 tỷ đồng mua vào là chuyện thường không có gì khó khăn hết”, ông Tâm cho biết.

Ngoài ra, về vấn đề đã 3 năm rồi không nhận được cổ tức, nhận cổ tức bằng cổ phiếu thì giá còn xuống nữa, Ban lãnh đạo ITA cho hay trong điều kiện nguồn thu mà có dư thì HĐQT sẽ cân nhắc chi trả cổ tức bằng tiền.

HĐQT cũng rất tự tin vượt kế hoạch đề ra trong năm 2017. Theo ông Trần Đình Hưng – Thành viên HĐQT ITA cho biết, tính đến 6 tháng, KCN Tân Tạo đã cho thuê 10ha (kế hoạch là 6ha), giá 200-250 USD/m2, tương ứng doanh thu 25 triệu USD. Đã bán khoảng 100 nền đất (thu hồi lại của hộ dân không đóng tiền), mang về 100 tỷ đồng doanh thu.

Dự án Kiên Lương đến 2020 mới được khởi công lại

Giải thích về dự án Kiên Lương bị rút giấy phép, ông Hưng cho biết, ITA chỉ tập trung phát triển hạ tầng tại dự án này sau đó thu hút nhà đầu tư vào xây dựng. Dự án điện mang tính đặc dù, phải xây dựng hệ thống truyền tải (điều này phụ thuộc EVN). Do đó, đến năm 2020 thì ITA mới được khởi công xây dựng lại và dự kiến 2024 sẽ phát điện.

Cũng liên quan dự án Kiên Lương, hiện ITA có khoảng phải thu gần 1,700 tỷ liên quan đến dự án này, thu theo tiến độ nên khi dự án được khởi công lại thì mới thu được.

Chia sẻ về giá trị hàng tồn kho của Công ty, HĐQT ITA cho biết, trước đây ITA đền bù đơn giá rất thấp từ 15-20 USD/m2 (300,000/m2), giá hiện nay là 230-240 USD/m2. Do đó, giá trị hàng tồn kho theo giá thị trường là gấp 5 đến 10 lần.

Kế hoạch cổ tức 7% năm 2017

Tại đại hội lần này, cổ đông ITA đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2017 với doanh thu và thu nhập 880 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 309 tỷ đồng và tỷ lệ chi trả cổ tức dự kiến 7%.

Năm 2017, Ban TGĐ sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu tiếp cận với những khách hàng cũ cũng như tích cực đáp ứng yêu cầu của những khách hàng mới đã đến khảo sát, làm việc nhằm nhanh chóng ký kết hợp đồng. Cụ thể trong tháng 12/2016, Ban giám đốc đã làm việc với một tập đoàn lớn dự kiến sẽ thuê 8 ha tại KCN Tân Tạo để mở rộng quy mô sản xuất và 2 bên đã thống nhất cơ bản các điều kiện để chuẩn bị đi đến ký kết hợp đồng trong quý 2/2017.

Thực hiện góp vốn đầu tư dự án Khu công nghệ cao Clearist Park tại thung lũng Silicon Hòa Kỳ - dự kiến vốn đầu tư khoảng 10 triệu USD.

Tìm kiếm các đối tác trong và ngoài nước để tiến hành hợp tác triển khai xây dựng dự án Tân Tạo plaza 4,5,6 quy mô 50,000 m2 tại khu dân dư Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP.HCM để đưa vào kinh doanh khai thác.

Kế hoạch xây dựng cơ bản, HĐQT giao chỉ tiêu kế hoạch xây dựng 20,000 m2 nhà xưởng trong KCN Tân Đức giai đoạn 01 và 40,000 m2 hệ thống hạ tầng giao thông trong KCN Tân Đức giai đoạn 2 để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Thực hiện san lấp khối lượng 50,000 m3 tại khu dân dư Tân Đức giai đoạn 2 đề bàn giao nền và hoàn tất việc thu tiền của các hộ dân còn lại. Đồng thời hoàn thiện nhà liền kề, biệt thự Hạnh Phúc, biệt thự cao cấp Tài Lộc tại Thành phố Tri thức E.City Tân Đức.

Tìm kiếm, thiết lập các mối quan hệ với các tổ chức, các quỹ đầu tư nước ngoài có năng lực tài chính để tiến hành hợp tác triển khai hoặc thoái vốn tại một số dự án nhằm tập trung vốn trả nợ ngân hàng, đầu tư dự án kinh doanh trọng điểm như KCN Tân Đức giai đoạn 2, khu Ecity Tân Đức, thành phố khoa học Tân Tạo giai đoạn 1 (Sài Gòn Mekong).

Tiếp tục làm việc với các ngân hàng nước ngoài để thực hiện vay vốn tái cấu trúc nợ với lãi suất thấp để giảm áp lực trả nợ trong thời gian tới cũng như giảm chi phí tài chính cho Công ty.

Về công tác nghiên cứu phát triển dự án, tập trung hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ pháp lý dự án Quần thể KCN và Thành phố Tân Tạo để chuẩn bị quỹ đất phục vụ cho quá trình phát triển của Tập đoàn. Đối với dự án Kiên Lương sẽ tiếp tục làm việc để chốt được đối tác và hoàn tất Báo cáo nghiên cứu khả thi để cùng phối hợp với các Bộ ngành liên quan làm rõ trước khi được phê duyệt trong năm 2017.

ĐHĐCĐ phê chuẩn và thống nhất ủy quyền cho HĐQT Công ty chủ động tìm kiếm các tổ chức tài chính trong nước hoặc Quốc tế để thực hiện việc vay vốn hoặc phát hành trái phiếu nhằm tái cấu trúc nợ và bổ sung vốn kinh doanh cho hoạt động của Công ty.

Lãi ròng 2016 thấp nhất trong 4 năm qua

Trong năm 2016, ITA đạt doanh thu hơn 243 tỷ đồng và lãi ròng hơn 38 tỷ đồng, suy giảm đáng kể so với kết quả năm 2015 và lợi nhuận cũng ở mức thấp nhất trong 4 năm qua.

Với kết quả này, HĐQT ITA trình cổ đông và được thông qua kế hoạch chi trả cổ phiếu thưởng và cổ tức năm 2016 cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ tối đa 5% từ nguồn thặng dư vốn cổ phần và lợi nhuận chưa phân phối đến ngày 31/12/2016 bằng cổ phiếu hoặc bằng tiền tùy theo tình hình hoạt động của Công ty và sẽ do HĐQT quyết định.

Cần nhắc lại là trong BCTC kiểm toán 2016, ITA cũng có khoản vay 1,492 tỷ đồng, trong đó gần 163 tỷ đồng đã quá hạn thanh toán cuối năm 2016 và 285 tỷ đồng vào cuối năm 2017. Bao gồm trong số dư nợ vay 163 tỷ đồng đã quá hạn thanh toán trong năm 2016 là số tiền nợ vay của công ty mẹ là 87 tỷ đồng và nợ vay của công ty con là CTCP Đầu tư Tân Đức tại Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) là 75.55 tỷ đồng đã quá hạn thanh toán. NCB đã đồng ý cho ITA thanh toán khoản nợ vay trên dựa trên phương thức thanh toán thay thế.

Trong năm, ITA đã hoàn thiện gần 18,000 m2 nhà xưởng để bàn giao cho nhà đầu tư đi vào hoạt động, thực hiện thi công gần 20,000 m2 hạ tầng đường, thực hiện đào và san lấp trên 85,000 m3 cho KCN Tân Đức giai đoạn 2, khu Ecity Tân Đức. Đặc biệt đã đưa vào sản xuất 400,000 viên gạch để phục vụ cho việc thi công xây dựng các công trình của Công ty và khách hàng.

Công ty đã hoàn tất việc phát hành 100 triệu cổ phiếu để cấn trừ công nợ cho các đối tác/nhà đầu tư chiến lược. Đồng thời cũng thực hiện hoàn trả được trên 120 tỷ nợ vay cho các Ngân hàng và đang tiếp tục làm việc với một số Ngân hàng trong/ngoài nước để tìm kiếm nguồn vốn lãi suất thấp nhằm tái cấu trúc lại một số khoản vay trong thời gian tới.

Tập đoàn đã xin UBND Tỉnh Long An cho chủ trương lập dự án Quần thể KCN và Thành phố Khoa học Tân Tạo giai đoạn 1: 300 ha thuộc Huyện Bến Lức gần Khu Ecity Tân Đức. Đến nay đã hoàn tất các hồ sơ pháp lý liên quan và sau khi có chấp thuận chủ trương sẽ tiến hành các bước quy hoạch, đền bù giải phóng mặt bằng.

Đối với dự án nhiệt điện Kiên Lương sau khi đã chính thức ký MOU với Tổng Cục năng lượng thì trong năm 2016, Tập đoàn đã đàm phán và gặp mặt trực tiếp nhiều đối tác nước. Hiện nay Ban lãnh đạo vẫn tiếp tục quá trình tìm kiếm và đàm phán với các đối tác để nhanh chóng đưa dự án vào triển khai./.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định văn bản là giả mạo nhằm mục đích lừa đảo...

Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định văn bản là giả mạo nhằm mục đích lừa đảo...

Tiền ảo đang tạo ra cơn sốt trên toàn thế giới

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản số 329/VP-HC gửi Cục An ninh Tài chính Tiền tệ và Đầu tư (A84) - Bộ Công an thông báo việc giả mạo văn bản của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Theo đó, ngày 19/6, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu - Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận được phản ánh của công dân về việc có hiện tượng giả mạo văn bản của Bộ.

Cụ thể, văn bản giả mạo này có số hiệu 116 ban hành ngày 16/6/2017 có nội dung là phúc đáp lại văn bản của Công ty Trident Crypto academy tại Việt Nam về việc cho phép công ty này được kinh doanh tiền điện tử Onecoin.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, văn bản giả mạo có hình ảnh con dấu của Cục Quản lý đấu thầu, chữ ký của ông Nguyễn Đăng Trương với chức danh Chủ tịch, Phó cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu.

Về việc này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, bản chụp văn bản nêu trên là giả bởi nhiều lý do.

Thứ nhất, bản chụp văn bản nêu trên có thể thức không theo quy định về thể thức của văn bản hành chính, quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thứ hai, văn bản nêu trên đề ngày 16/6/2017, giả danh chữ ký ông Nguyễn Đăng Trương với chức danh "Chủ tịch, Phó cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu". Tuy nhiên, tại thời điểm này, ông Nguyễn Đăng Trương đã giữ chức danh Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu và không giữ chức danh Chủ tịch tại bất kỳ cơ quan, hiệp hội nào.

Thứ ba, do Cục Quản lý đấu thầu thường xuyên ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện pháp luật về đấu thầu cho các tổ chức, cá nhân trên phạm vi cả nước, vì vậy, chữ ký của ông Nguyễn Đăng Trương và con dấu của Cục Quản lý đấu thầu dễ bị sao chép, giả mạo.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, đối tượng có hành vi giả mạo văn bản nói trên của Cục Quản lý đấu thầu có thể với mục đích đi lừa đảo các cá nhân, doanh nghiệp trên phạm vi cả nước. Do vậy, các cá nhân, doanh nghiệp nếu nhận được văn bản trên thì cần hết sức cảnh giác.

Gần đây có nhiều trường hợp giả mạo văn bản của các bộ ngành về việc đấu giá, đấu thầu đã được công khai.

http://vneconomy.vn/thoi-su/gia-mao-giay-phep-bo-ke-hoach-va-dau-tu-cho-kinh-doanh-tien-ao-onecoin-20170624013710738.htm

Dẫu rằng các chuyên gia kinh tế đã đưa ra các lời cảnh báo tàn khốc về tác động của Brexit đến nền kinh tế Anh nhưng các cử tri Anh vẫn quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu ...

Dẫu rằng các chuyên gia kinh tế đã đưa ra các lời cảnh báo tàn khốc về tác động của Brexit đến nền kinh tế Anh nhưng các cử tri Anh vẫn quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/06/2016. Chính kết quả này đã làm chao đảo cả thị trường những ngày sau đó. Đã 1 năm rồi kể từ thời điểm đó, nền kinh tế nước Anh giờ ra sao?

Dĩ nhiên, nước Anh vẫn chưa chính thức rút khỏi EU – các cuộc đàm phán chính thức về Brexit chỉ mới bắt đầu trong ngày thứ Hai tuần này.

Sau đây, MarketWatch đã đưa ra một cái nhìn tổng quát về các thị trường tài chính và các chỉ báo kinh tế quan trọng của Anh để cho thấy nước Anh đã thay đổi như thế nào kể từ cuộc trưng cầu dân ý về Brexit.

Bảng Anh trượt dốc

Đồng bảng Anh (GBP) đã bị tác động vô cùng nặng nề trong năm 2016, cụ thể đây là đồng tiền có thành quả tồi tệ nhất so với đồng USD trong nhóm G10 sau khi 17.4 triệu người Anh quyết định rời khỏi EU.

Đồng GBP dao động ở mức 1.5 USD trong ngày trưng cầu dân ý, nhưng đã bắt đầu tụt dốc khi các kết quả cho thấy người dân ủng hộ Brexit. Cụ thể, đồng GBP đã rơi xuống đáy 30 năm với mức dưới 1.33 USD ngay sau cuộc trưng cầu dân ý và có lúc dao động ở mức 1.2 USD trong tháng 1/2017 – tức sụt 20% so với mức trước cuộc trưng cầu dân ý.

Các nhà phân tích vẫn chưa nhận thấy các dấu hiệu đồng GBP sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Dù lạm phát đang gia tăng, nhưng Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), Mark Carney, vẫn chưa muốn nâng lãi suất. Các nhà phân tích cho rằng cuộc đàm phán giữa các nhà lập pháp của Anh và EU không được xem như là một chất xúc tác để đồng tiền này tăng mạnh.

Hành trình lập kỷ lục của chỉ số FTSE 100

FTSE 100 đã vọt gần 20% lên các mức cao nhất mọi thời đại kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit. Tại sao chỉ số này lại tăng mạnh? Chủ yếu là nhờ đà suy yếu của đồng bảng Anh kể từ ngày 23/06/2016.

Gần 75% doanh thu của các công ty thuộc FTSE 100 được tạo ra bên ngoài nước Anh bởi các công ty quốc tế, dữ liệu FactSet cho thấy. Chính đà sụt giảm của đồng bảng Anh đã giúp các công ty đa quốc gia thuộc FTSE 100 gia tăng lợi nhuận khi họ đổi về đồng tiền này.

Cụ thể, cổ phiếu của các tập đoàn đa quốc gia như Unilever và AstraZeneca tăng vọt hơn 30% trong năm vừa qua.

Tuy nhiên, nhóm bán lẻ dường như có thành quả tệ hơn các lĩnh vực khác vì nhà đầu tư tỏ ra lo ngại rằng người tiêu dùng Anh sẽ giảm bớt chi tiêu do tiền lương của họ giảm trong khi giá thực phẩm và các hàng hóa thiết yếu khác lại tăng. Cổ phiếu của nhà bán lẻ quần áo Next PLC sụt hơn 25% kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit.

Lạm phát tăng mạnh

Đà trượt dốc của đồng bảng Anh đã thúc đẩy lạm phát tại Anh. Giá hàng hóa ở các cửa hàng đã tăng vì các hàng hóa nhập khẩu – như xe hơi, thiết bị điện tử và các thực phẩm nhất định – trở nên đắt đỏ hơn đối với những người sử dụng đồng bảng Anh để thanh toán.

Ví dụ, trong tháng 10/2016, công ty Apple đã nâng giá máy tính để bàn Apple Mac Pro ở Anh thêm 20%, còn Unilever đã yêu cầu các siêu thị nâng giá trên các sản phẩm thông dụng như nước chấm Mayonnaise của Hellman và kem Ben & Jerry.

Trong tháng 5/2017, giá tiêu dùng đã vọt lên mức 2.9%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 6/2013. Tuy nhiên, tiền lương không tăng trưởng nhanh đến vậy, do đó làm giảm khả năng chi tiêu của người dân. Dẫu biết được lạm phát đã trên mức mục tiêu 2%, nhưng BoE vẫn do dự trong việc nâng lãi suất vì lo sợ điều này sẽ làm suy giảm tăng trưởng kinh tế Anh và tác động tiêu cực đến các hộ gia đình.

Giá nhà ở giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính

Sự phục hồi của thị trường bất động sản Anh đã bắt đầu có dấu hiệu đổ vỡ. Trong tháng 5/2017, giá nhà ở giảm 3 tháng liên tiếp, chuỗi trượt dốc dài nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009, dữ liệu từ tổ chức Nationwide cho thấy.

Thị trường bất động sản hạng sang ở Luân Đôn đã bị tác động vô cùng nặng nề, khi sự bất ổn về tương lai nước Anh đã khiến các tỷ phú tránh xa ngôi nhà đắt tiền ở thủ đô nước này.

Nationwide cho biết giá nhà ở có thể tiếp tục chịu áp lực trong vài quý tới khi đà giảm tốc của nền kinh tế Anh và việc lạm phát leo thang gia tăng áp lực lên chi tiêu hộ gia đình.

Thị trường lao động phục hồi

 

Vẫn còn có một số điểm sáng. Thị trường lao động nước này đã có sự phục hồi đáng kinh ngạc. Tỷ lệ thất nghiệp tháng 4/2017 xuống 4.6%, mức thấp nhất kể từ năm 1975.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Các cuộc đàm phán giữa các quan chức Anh và châu Âu đã bắt đầu trong ngày thứ Hai, và sẽ kết thúc đúng hạn để Anh rời khỏi EU vào tháng 3/2019.

Thủ tướng Anh, Theresa May, đã đẩy mạnh kế hoạch “hard Brexit”, theo đó Anh sẽ từ bỏ khả năng tiếp cận đến thị trường chung châu Âu và đổi lại, họ có toàn quyền kiểm soát biên giới của mình.

* Bầu cử Anh: Không Đảng nào chiếm ưu thế trong Quốc hội

Tuy nhiên, sau khi Đảng Bảo thủ của bà May để mất đa số ghế trong cuộc bầu cử tháng 6/2017, các chuyên gia kinh tế cho rằng thỏa thuận cuối cùng giữa Anh và EU có thể không tác động quá mạnh đến mối quan hệ thương mại giữa 2 bên vì Anh đã thể hiện sự nhượng bộ trong cuộc đàm phán Brexit./.

Mất 5 năm để xin giấy phép đủ điều kiện, cơ chế xin cho, chi phí đè nặng khiến doanh nghiệp không lớn nổi và không chịu lớn. Yêu cầu cấp thiết: trả lại quyền kinh doanh cho doanh nghiệp.

Mất 5 năm để xin giấy phép đủ điều kiện, cơ chế xin cho, chi phí đè nặng khiến doanh nghiệp không lớn nổi và không chịu lớn. Yêu cầu cấp thiết: trả lại quyền kinh doanh cho doanh nghiệp.

Các chuyên gia tại diễn đàn “Phát triển doanh nghiệp Việt Nam 2017” do Bộ KH&ĐT tổ chức sáng 22-6 kiến nghị cần cắt giảm chi phí, thêm ưu đãi vốn và nguồn lực khác, quyết liệt gỡ bỏ các rào cản chính sách, những điều kiện đầu tư kinh doanh không hợp lý.

Doanh nghiệp không chịu lớn

Theo bà Trần Thị Hồng Minh, Cục trưởng Cục Đăng ký kinh doanh, với việc hàng ngàn điều kiện kinh doanh đã được bãi bỏ, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh. Tính đến 22-6-2017 có 61.200 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, theo bà Minh môi trường kinh doanh so với các nước trong khu vực vẫn còn khoảng cách lớn và các doanh nghiệp đang phải gánh nhiều chi phí không chính thức. 

Ông Hồ Sỹ Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, cho rằng nhiều rào cản pháp lý đang gây khó khăn cho doanh nghiệp như các thủ tục liên quan đến xuất nhập khẩu, phòng cháy chữa cháy, tiếp cận đất đai, thị trường, tín dụng.

Hệ quả, theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế VCCI, hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đều có quy mô nhỏ và vừa với vốn bình quân 18 tỉ đồng, chỉ 3% có quy mô lớn.

“Phần lớn doanh nghiệp đều hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, xây dựng mà ít tham gia lĩnh vực chế biến, chế tạo. Doanh nghiệp cũng ngày càng có ít niềm tin để mở rộng quy mô” - ông Tuấn nói.

Cơ chế xin - cho phải được loại bỏ

Để hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp, ông Hồ Sỹ Hùng cho rằng giải pháp ngắn hạn là cần tập trung giảm chi phí trên cơ sở cải cách thủ tục hành chính, giảm nhũng nhiễu, phiền hà. Gắn với đó cần có chính sách giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn, tín dụng trên cơ sở doanh nghiệp phải cải thiện năng lực quản trị, minh bạch hoạt động, trình độ quản lý.

Đặc biệt, theo ông Hùng, về dài hạn cần trả lại quyền kinh doanh đúng nghĩa của doanh nghiệp, gạt bỏ những rào cản liên quan đến các điều kiện kinh doanh đang cản trở khối này phát triển.

Theo ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), cần tập trung tháo gỡ những nút thắt về điều kiện kinh doanh đang cản trở doanh nghiệp bởi mọi yêu cầu cải cách hiện mới chỉ mới “đôn đốc”, “thúc giục” các cơ quan thực hiện, chứ chưa có cải cách thực sự và nhiều bộ ngành vẫn muốn giữ quy định vì liên quan đến lợi ích ở đó.

Ông Hiếu cho rằng Chính phủ cần thành lập một cơ quan thực hiện nhiệm vụ rà soát, xóa bỏ các giấy phép không phù hợp, quy định bất hợp lý đang tạo rào cản với doanh nghiệp. Kinh nghiệm cho thấy muốn cải cách giấy phép kinh doanh thành công phải thực hiện theo cách tiếp cận áp đặt từ trên xuống, còn nếu tiếp tục giao việc này cho các bộ, ngành và cơ quan liên quan thực hiện sẽ không thành công.

Ông Đậu Anh Tuấn đề xuất Chính phủ cần chủ động cải cách thể chế, chấm dứt cơ chế xin - cho, bao cấp vì cơ chế này chỉ mang lại lợi ích cho người nắm quyền trong bộ máy nhà nước. Những yêu cầu thực hiện trong nghị quyết chỉ mang tính kêu gọi, đôn đốc là không phù hợp, “lỗi thời”, mà phải yêu cầu cải cách quyết liệt từ chính các bộ máy thông qua cơ chế giám sát, ràng buộc trách nhiệm.

Mất 5 năm để xin phép điều kiện kinh doanh?

Ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện CIEM, dẫn chứng từ thực tế cho biết trong 243 điều kiện đầu tư kinh doanh được đưa ra có những quy định yêu cầu doanh nghiệp phải xin giấy phép trong 5 năm. Theo ông Hiếu, quy định như vậy đã gây ảnh hưởng lớn, tạo rủi ro và tác động đến hiệu quả đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp.

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20170623/doanh-nghiep-khong-chiu-lon-hay-lon-khong-noi/1336437.html

Lúc 08h30, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI mở cửa ở ngưỡng 36.33 (mua vào) – 36.41 (bán ra) triệu đồng/lượng, cùng tăng nhẹ 10,000 đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán. Đến ...

Lúc 08h30, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI mở cửa ở ngưỡng 36.33 (mua vào) – 36.41 (bán ra) triệu đồng/lượng, cùng tăng nhẹ 10,000 đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán. Đến thời điểm hơn 9h, giá vàng tăng 20,000 đồng/lượng ở chiều mua và chiều bán so với lúc mở cửa sáng nay, chốt ở mức 36.35 – 36.43 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC niêm yết tại DOJI ngày 24/06

Theo nhận định của DOJI, tuần qua, viễn cảnh giá vàng trong nước di chuyển đi ngang kết hợp với những điều chỉnh tăng giảm trong biên độ hẹp và gần như không có bất cứ những diễn biến gì nổi trội. Đối với thị trường vàng trong nước, có thời điểm giá vàng chạm ngưỡng thấp nhất trong 6 tháng (kể từ tháng 12/2016) tại 36.19 – 36.27 triệu đồng/lượng. Trong khi mức cao nhất được thiết lập ở phiên cận cuối tuần 36.34 – 36.44 triệu đồng/lượng. Tính chung trong cả tuần, mỗi lượng vàng điều chỉnh tăng giảm khoảng 170 ngàn đồng.

Tuần qua, có thời điểm thị trường kim quý không được hậu thuẫn đà tăng của giá vàng thế giới, điều này đã khiến các nhà đầu tư quyết định đứng ngoài thị trường quan sát, kiên nhẫn chờ đợi những tín hiệu khả quan hơn. Điều này khiến thị trường vàng có thời điểm trầm lắng trong khoảng thời gian dài.

Với vị thế của vàng như hiện nay, sự tăng giảm phụ thuộc vào những yếu tố tác động từ thị trường Quốc tế. Các nhà đầu tư cần có một cái nhìn khách quan để có thể lựa chọn thời điểm để có thể tích lũy cơ hội đầu tư sinh lời tối ưu./.

Ngày 22/6/2017, UBCKNN quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Quản lý quỹ IB (IBFM) số tiền 85 triệu đồng do không đảm bảo cơ cấu nhân sự tại bộ phận kiểm soát nội bộ./.

Ngày 22/6/2017, UBCKNN quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Quản lý quỹ IB (IBFM) số tiền 85 triệu đồng do không đảm bảo cơ cấu nhân sự tại bộ phận kiểm soát nội bộ./.

Các ngân hàng, tổ chức tài chính thừa tiền, giá vốn xuống thấp khiến sức cầu trên thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP) không giảm. Bộ Tài chính đã và đang “ung dung” bán TPCP với lãi suất thấp hơn ...

Các ngân hàng, tổ chức tài chính thừa tiền, giá vốn xuống thấp khiến sức cầu trên thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP) không giảm. Bộ Tài chính đã và đang “ung dung” bán TPCP với lãi suất thấp hơn năm trước.

Thị trường thuận lợi

Theo thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), tính đến ngày 6-6-2017, đã có 122 phiên đấu thầu TPCP được tổ chức với tổng khối lượng trúng thầu đạt 121.016 tỉ đồng. Trong số đó, Kho bạc Nhà nước huy động được 103.396 tỉ đồng, đạt 56,4% kế hoạch năm; Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam huy động được 6.220 tỉ đồng và Ngân hàng Phát triển huy động được 11.400 tỉ đồng.

Tuy tổng khối lượng trúng thầu giảm 36% so với cùng kỳ năm 2016 (năm khối lượng TPCP phát hành đạt mức kỷ lục) song một số chỉ tiêu khác lại rất tích cực.

Thứ nhất, về kỳ hạn, tất cả trái phiếu gọi thầu đều có kỳ hạn từ năm năm trở lên. So với năm 2016, kỳ hạn phát hành bình quân của TPCP đã được kéo dài hơn - đạt 13,8 năm, tăng 5,53 năm. Năm nay, nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến trái phiếu kỳ hạn dài. Tỷ lệ trúng thầu của các kỳ hạn từ 15 năm trở lên chiếm tới 45,8% tổng khối lượng trúng thầu toàn thị trường. Một trong những nguyên nhân là do sự tham gia tích cực của khối công ty bảo hiểm, vốn ưa thích kỳ hạn dài. Xu hướng này cho thấy cơ cấu nhà đầu tư đang có sự dịch chuyển tích cực, mở rộng từ khối các ngân hàng sang khối các công ty bảo hiểm và nhà đầu tư khác.

Thứ hai, mức độ quan tâm và nhu cầu của thành viên, nhà đầu tư về TPCP khá cao, thể hiện qua khối lượng đặt thầu toàn thị trường gấp 3,14 lần so với khối lượng gọi thầu, cao hơn so với mức 2,46 lần của cùng kỳ năm 2016. Tỷ lệ trúng thầu trên khối lượng gọi thầu toàn thị trường đạt 76,87%, thấp hơn 5,46% so với cùng kỳ 2016. Trong đó, kỳ hạn 20 năm có tỷ lệ trúng thầu/khối lượng gọi thầu cao nhất - đạt 94,6%, tiếp đến là kỳ hạn 15 năm - 88,62%, kỳ hạn 30 năm - 87,23%. Tỷ lệ trúng thầu thấp nhất là kỳ hạn năm năm, chỉ đạt 59,3%.

Trong các yếu tố hỗ trợ khiến thị trường TPCP thuận lợi, đầu tiên phải kể đến việc thừa vốn tiền đồng trong các tổ chức tín dụng.

Thứ ba, lãi suất trúng thầu trong năm tháng đầu năm 2017 giảm trên tất cả các kỳ hạn. Lãi suất trúng thầu trái phiếu Kho bạc Nhà nước kỳ hạn năm năm giảm từ mức 5,28%/năm cuối năm 2016 xuống còn 5,05%/năm tính đến ngày 6-6-2017 (giảm 0,23%/năm). Các kỳ hạn còn lại có mức giảm từ 0,11-0,71%/năm so với cuối năm 2016. Trong đó, kỳ hạn 20 năm có lãi suất giảm mạnh nhất - giảm 0,71%/năm, tiếp đến là kỳ hạn 15 năm - giảm 0,56%/năm, kỳ hạn 30 năm - giảm 0,43%/năm so với cuối năm 2016. Với kết quả này, Bộ Tài chính đã hạ thấp được đáng kể giá vốn huy động cho ngân sách, đặc biệt trong bối cảnh bán nhiều hơn các loại trái phiếu dài hạn.

Các yếu tố hỗ trợ khiến thị trường TPCP thuận lợi, đầu tiên phải kể đến việc thừa vốn tiền đồng trong các tổ chức tín dụng (TCTD). Lãi suất liên ngân hàng từ đầu năm đến nay chỉ tăng nhẹ lên mức đỉnh trên 5%/năm rồi giảm liên tiếp trong những tuần qua. Trong hai tuần vừa rồi, giá vốn tiền đồng cho vay lẫn nhau giữa các TCTD giảm với biên độ mạnh 1-2 điểm phần trăm đối với tất cả các loại kỳ hạn. Tất cả các kỳ hạn cho vay hiện đều giảm về 2-2,5%/năm.

Trong xu thế này, lợi suất TPCP trên thị trường thứ cấp tiếp tục giảm ở tất cả các kỳ hạn và đều đã thấp hơn so với hồi đầu năm.

Tính từ đầu năm đến nay, khối ngoại vẫn đang mua ròng trên 13.000 tỉ đồng trên thị trường TPCP thứ cấp.

Vẫn câu hỏi về tính hiệu quả

Các ngân hàng, tổ chức tài chính đều dự đoán các yếu tố trên thị trường đang tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho nhà phát hành TPCP. Do vậy, lãi suất trúng thầu trái phiếu các kỳ hạn sẽ đứng ở mức cũ hoặc có xu thế giảm nhẹ, tức Bộ Tài chính sẽ tiếp tục gặp thuận lợi trong việc thực hiện kế hoạch phát hành trái phiếu nội tệ thu hút vốn cho ngân khố quốc gia.

Vấn đề hiện nay với thị trường TPCP là tốc độ giải ngân vốn vay bằng TPCP vẫn chậm. Tức là, vốn vay rồi, Bộ Tài chính phải trả lãi cho các tổ chức mua TPCP, nhưng tiền vẫn nằm im ở đó chưa đưa vào sử dụng được. Đây là yếu tố mất điểm của TPCP Việt Nam trong mắt nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp và cũng là điểm trừ rất lớn của thị trường.

Theo báo cáo Bộ Tài chính công bố tuần rồi, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) trong tháng 5 ước tính đạt 23.049,7 tỉ đồng, bao gồm: vốn trung ương 5.145 tỉ đồng; vốn địa phương 17.904,7 tỉ đồng. Tính chung năm tháng đầu năm, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn NSNN đạt 88.800 tỉ đồng, bằng 30,6% kế hoạch năm và tăng 6% so với cùng kỳ năm 2016. Bộ Tài chính nhận định: “Tình hình giải ngân và thực hiện các nguồn vốn trong năm tháng đầu năm còn chậm, cần tập trung thực hiện các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư phát triển”.

Cũng theo báo cáo mới nhất này, trong giai đoạn 2010-2016, Chính phủ đã phát hành trên 1.277.000 tỉ đồng TPCP với tốc độ tăng bình quân 36%/năm, một tốc độ tăng khá lớn so với nhiều quốc gia mặc dù một phần do “kích cỡ” thị trường trái phiếu nội tệ Việt Nam còn tương đối nhỏ. Bên cạnh đó, trong năm tháng đầu năm, tổng vốn ODA, vốn ưu đãi (cam kết) từ các nhà tài trợ nước ngoài đạt 36,6 tỉ đô la Mỹ. Tính đến cuối năm 2016, Bộ Tài chính cho rằng các chỉ tiêu nợ về cơ bản nằm trong giới hạn cho phép: nợ công ở mức 63,7% GDP, nợ của Chính phủ ở mức 52,6% GDP, nợ nước ngoài của quốc gia ở mức 44,3% GDP, nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ là 14,8% tổng thu NSNN.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính trình Quốc hội Tờ trình dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi). Vấn đề vẫn được dư luận quan tâm hàng đầu hiện nay là ngưỡng nợ công thật sự (được tính toán đầy đủ) của Việt Nam đã tới đâu và hiệu quả sử dụng vốn vay thật sự đang như thế nào, trong đó bao gồm nợ vay qua kênh TPCP.

http://www.thesaigontimes.vn/161645/Ung-dung-ban-trai-phieu-chinh-phu.html

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng nhẹ trong ngày thứ Sáu, nhưng vẫn ghi nhận tuần thứ 5 sụt giảm liên tiếp. Đây là chuỗi lao dốc dài nhất kể từ năm 2015, MarketWatch đưa tin.

Tuần qua, giá dầu WTI lao dốc 4.4% và giá dầu Brent mất 3.9%

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng nhẹ trong ngày thứ Sáu, nhưng vẫn ghi nhận tuần thứ 5 sụt giảm liên tiếp. Đây là chuỗi lao dốc dài nhất kể từ năm 2015, MarketWatch đưa tin.

Một số nhà sản xuất lớn nhất thế giới bày tỏ sẵn sàng chấp nhận cắt giảm thêm sản lượng để hỗ trợ giá dầu. Dù vậy, giá dầu vẫn mắc kẹt trong thị trường con gấu, được định nghĩa là lao dốc 20% từ mức cao gần đây, trong lúc sản lượng tại Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8 trên sàn Nymex tiến 27 xu (tương đương 0.6%) lên 43.01 USD/thùng. Tuần qua, hợp đồng này đã sụt 4.4%, qua đó đánh dấu tuần thứ 5 giảm liên tiếp, đồng thời cũng là chuỗi lao dốc dài nhất kể từ chuỗi 8 tuần sụt giảm kết thúc vào ngày 21/08/2015, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 8 trên sàn London cộng 32 xu (tương đương 0.7%) lên 45.54 USD/thùng, nhưng vẫn mất 3.9% trong tuần qua.

Hôm thứ Năm, một ủy ban giám sát gồm các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết mức độ tuân thủ thỏa thuận đạt 106% trong tháng 5/2017, mức cao nhất kể từ khi thỏa thuận lần đầu tiên được xác nhận vào cuối năm ngoái.

Vào ngày thứ Sáu, dữ liệu từ Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ tăng tuần thứ 23 liên tiếp, qua đó làm gia tăng lo ngại về đà leo dốc của sản lượng tại Mỹ sẽ xóa hết nỗ lực cắt giảm của OPEC.

Hồi đầu tuần này, giá dầu đã giảm mạnh khi dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy sản lượng dầu thô nội địa tiếp tục nhảy vọt. Tuy nhiên, dữ liệu cũng cho biết dự trữ dầu thô đã giảm tuần thứ 2 liên tiếp.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng xăng giao tháng 7 gần như đi ngang tại mức 1.434 USD/gallon, đồng thời ghi nhận mức giảm 1.4% trong tuần qua. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 7 cũng hầu như không thay đổi tại mức 1.372 USD/gallon. Tuần qua, hợp đồng này đã lao dốc 3.9%.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 7 tiến 3.5 xu (tương đương 1.2%) lên 2.929 USD/MMBtu, nhưng vẫn sụt 3.6% trong tuần qua./.

Các hợp đồng vàng tương lai tăng phiên thứ 3 liên tiếp trong ngày thứ Sáu, nhưng đà tăng do đà suy yếu của đồng USD và tài sản có rủi ro gần đây vẫn không đủ để giúp giá kim loại quý khởi sắc trong ...

Các hợp đồng vàng tương lai tăng phiên thứ 3 liên tiếp trong ngày thứ Sáu, nhưng đà tăng do đà suy yếu của đồng USD và tài sản có rủi ro gần đây vẫn không đủ để giúp giá kim loại quý khởi sắc trong tuần qua, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 8 tiến 7 USD (tương đương 0.6%) lên 1,256.40 USD/oz, nhưng vẫn giảm 10 xu trong tuần qua, sau khi chứng kiến 2 tuần tụt dốc liên tiếp.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.43% lên 1,255.60 USD/oz.

Vào ngày thứ Sáu, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – hạ 0.4%. Sự chững lại của đồng USD có thể hỗ trợ cho các hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh, như vàng.

Vàng vẫn khởi sắc ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hồi tuần trước đã nâng lãi suất, cho biết có ý bình thường hóa chính sách tiền tệ và thu hẹp số dư bảng cân đối kế toán trị giá 4.5 ngàn tỷ USD. Lãi suất tăng cao có thể làm giảm nhu cầu vàng, vì kim loại quý không đem lại lợi suất.

Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ, bao gồm trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm, vẫn duy trì ở mức thấp. Điều đó phản ánh hoài nghi của Phố Wall về khả năng nâng lãi suất nhanh chóng của Fed khi những nghi ngờ về tình hình lạm phát tăng chậm chạp và chi tiêu tiêu dùng thấp hơn tiềm năng vẫn tiếp tục diễn ra. Và tình trạng trái chiều của các dữ liệu được công bố vào ngày thứ Sáu chỉ góp phần làm tăng thêm sự không rõ ràng đối với các quyết định của Fed. Cụ thể, doanh số bán nhà ở mới trong tháng 5 tăng so với tháng 4, trong khi chỉ số quản lý mua hàng PMI sụt xuống mức thấp nhất trong 9 tháng vào tháng 6/2017.

Góp phần hỗ trợ giá vàng vào ngày thứ Sáu là nhận định từ Chủ tịch Fed khu vực St. Louis, James Bullard. Ông Bullard cho biết Fed có khả năng ngừng nâng lãi suất ngắn hạn và chờ xem tình hình phát triển kinh tế sẽ diễn ra như thế nào.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 7 tiến 13.8 xu (tương đương 0.8%) lên 16.647 USD/oz. Tuần qua, hợp đồng này đã mất khoảng hơn 1 xu. Hợp đồng đồng giao tháng 7 cộng 2.5 xu (tương đương 1%) lên 2.624 USD/lb, qua đó góp phần nâng tổng mức tăng trong tuần lên 2.3%. Hợp đồng bạch kim giao tháng 7 nhích 3.80 USD (tương đương 0.4%) lên 929.40 USD/oz, đồng thời ghi nhận mức tiến 0.3% tuần qua.

Trong khi đó, hợp đồng paladi giao tháng 9 sụt 23.85 USD (tương đương 2.7%) xuống 856.65 USD/oz. Tuần qua, hợp đồng này đã giảm 1%.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust tiến 0.5%, đồng thời ghi nhận mức tăng 0.1% trong tuần qua. Cổ phiếu Vectors Gold Miners vọt 1.8% và chứng chỉ quỹ iShares Silver Trust cộng 0.8%./.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: kitco.com

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: kitco.com

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì trong cuộc gặp diễn ra tại Mỹ rằng Washington sẵn sàng hợp tác với Bắc Kinh trong các dự án thuộc sáng kiến “con ...

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì trong cuộc gặp diễn ra tại Mỹ rằng Washington sẵn sàng hợp tác với Bắc Kinh trong các dự án thuộc sáng kiến “con đường tơ lụa” - hãng tin Bloomberg dẫn một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Kể từ khi có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Florida vào tháng 4, ông Trump đã giảm bớt những tuyên bố cứng rắn về Trung Quốc mà ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ cử ông Matt Pottinger, quan chức cấp cao phụ trách khu vực Đông Á thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia, tới dự diễn đàn đầu tiên về sáng kiến “Vành đai và Con đường”, tức “con đường tơ lụa”, do Trung Quốc tổ chức ở Bắc Kinh.

Nếu trở thành hiện thực, việc chính quyền Tổng thống Trump tham gia vào “con đường tơ lụa” - sáng kiến của ông Tập Cận Bình nhằm tạo ra một tuyến thương mại và đầu tư kết nối giữa châu Á, châu Âu, và châu Phi - sẽ đánh dấu một sự đảo ngược chính sách của chính quyền tiền nhiệm.

Dưới thời Tổng thống Barack Obama, Mỹ từng từ chối trở thành một thành viên sáng lập của Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB), một định chế do Trung Quốc khởi xướng một phần nhằm thúc đẩy sáng kiến “con đường tơ lụa”.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong cuộc gặp diễn ra vào ngày 22/6 tại Nhà Trắng, ông Dương Khiết Trì nói với ông Trump rằng Trung Quốc đánh giá cao việc Mỹ tham dự hội nghị “con đường tơ lụa” và sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong sáng kiến này. Trump đáp, ông cũng sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trong các dự án của “con đường tơ lụa”, tuyên bố cho biết.

Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ mong muốn gặp lại nhà lãnh đạo Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình, tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng tới tại Hamburg, Đức vào tháng tới, cũng như có chuyến thăm Trung Quốc trong năm nay.

Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Tổng thống Mỹ sắp thăm Trung Quốc. Tuần này, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận nói rằng Trung Quốc đã mời con gái ông Trump là Ivanka và con rể ông là Jared Kushner, cố vấn Nhà Trắng, sang thăm.

Theo nhận định của ông He Weiwen, Phó giám đốc Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa có trụ sở ở Bắc Kinh, sự ủng hộ của Nhà Trắng dành cho sáng kiến “con đường tơ lụa” sẽ mang lại lợi ích lớn cho quan hệ Trung-Mỹ.

“Các dự án của ‘con đường tơ lụa’ là quá lớn, đến nỗi các công ty Trung Quốc không thể tự mình làm được. Họ cần tìm đối tác ở mọi nơi, bao gồm Mỹ”, ông He nói.

Vị chuyên gia này nói rằng các công ty Mỹ đã có sự tham gia sâu vào các dự án ở các nước trên tuyến “con đường tơ lụa”, và giới lãnh đạo doanh nghiệp của cả Mỹ và Trung Quốc đều đã kêu gọi hợp tác ở nước thứ ba.

Trong một tuyên bố chung ra ngày 21/6, Hội đồng Thương mại Mỹ và Trung tâm Trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc nói rằng hai nước có thể hợp tác toàn diện trong sáng kiến “con đường tơ lụa” và thông qua một số phương tiện khác, bao gồm AIIB, Ngân hàng Thế giới, và các định chế đầu tư và tài chính đa phương khác.

Ông Trump không phải là nhà lãnh đạo Mỹ duy nhất tỏ thái độ cởi mở với “con đường tơ lụa”.

Trong một cuộc gặp với ông Tập Cận Bình ở Bắc Kinh trong tháng 6, Thống đốc bang California Jerry Brown nói rằng bang đông dân nhất nước Mỹ này sẵn sàng tham gia vào sáng kiến của Trung Quốc và mở rộng sự hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ xanh, sáng tạo, và thương mại.

http://vneconomy.vn/the-gioi/donald-trump-tinh-hop-tac-voi-con-duong-to-lua-trung-quoc-20170623051727285.htm

Liên quan đến sự cố truyền thông bôi nhọ ngành cá tra ở thị trường Liên minh châu Âu (EU) xảy ra hồi đầu năm nay, 20 doanh nghiệp dẫn đầu về xuất khẩu cá tra trong nước đã quyết định thành lập “quỹ ...

Liên quan đến sự cố truyền thông bôi nhọ ngành cá tra ở thị trường Liên minh châu Âu (EU) xảy ra hồi đầu năm nay, 20 doanh nghiệp dẫn đầu về xuất khẩu cá tra trong nước đã quyết định thành lập “quỹ phát triển thị trường” để ứng phó với sự cố này...

Thông tin nêu trên được đưa ra tại hội nghị “Triển khai Nghị định 55/201/NĐ-CP và bàn giải pháp phát triển bền vững ngành hàng cá tra” được tổ chức hôm nay (23-6-2017) tại tỉnh Tiền Giang.

Phát biểu tại hội nghị, bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch Tập đoàn Vĩnh Hoàn, cho biết tiêu chuẩn cá tra xuất khẩu vào EU hiện được nhiều nước chọn để quyết định nhập khẩu.

Theo bà Khanh, khi đài truyền hình Tây Ban Nha, với người đứng phía sau có thể là các doanh nghiệp nuôi cá ở Tây Ban Nha, phát một chương trình bôi nhọ ngành cá tra Việt Nam, thì việc xuất khẩu vào đây đã bị ảnh hưởng rất lớn. “Ở đây, chúng tôi nghĩ rằng, mình (Việt Nam) đã gặp một cuộc bôi xấu truyền thông có bài bản và có chiến lược rất mạnh”, bà Khanh nhận định  và khẳng định Việt Nam có thể ứng phó được, nhưng với điều kiện cũng phải có một đài truyền hình đủ mạnh giúp quảng bá để người tiêu dùng, khách hàng xem và hiểu ra sự thật.

Bà Khanh cho rằng để thực hiện được việc này thì tiềm lực về tài chính là một đòi hỏi vô cùng cần thiết, nên 20 doanh nghiệp dẫn đầu xuất khẩu cá tra Việt Nam dưới sự chủ trì của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có cuộc họp bàn về vấn đề này.

Sau cuộc họp, “Quỹ phát triển thị trường” với cam kết đóng góp 200.000 đô la Mỹ đã được 20 doanh nghiệp dẫn đầu xuất khẩu cá tra thống nhất thành lập nhằm giải quyết sự cố truyền thông ở EU. “Tuy nhiên cho đến nay, chỉ mới thu được từ chín công ty, tương đương 87.000 đô la Mỹ”, bà Tô Thị Tường Lan, Phó tổng thư ký VASEP thông tin.

Do một số doanh nghiệp không thực hiện cam kết đóng góp, cho nên, việc ứng phó sự cố truyền thông tại EU hiện đang gặp rất nhiều khó khăn.

Do đó, tại hội nghị này, bà Khanh đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông cần ban hành cơ chế để tạo nguồn lực ứng phó sự cố nêu trên. “Tôi mong Thứ trưởng giúp có cơ chế để thu tiền, thì chúng ta mới có đủ lực để làm truyền thông”, bà Khanh nói.

Bà Lan thừa nhận làm truyền thông là vấn đề cốt lõi trong xử lý sự cố ở EU, nhưng nếu không có sự cam kết mạnh mẽ về chất lượng sản phẩm cũng sẽ không thành công, thậm chí truyền thông chỉ làm xấu thêm cho ngành cá tra Việt Nam. “Nhưng, trong hội nghị hôm nay, tôi rất mừng vì chúng ta có thông điệp mạnh mẽ về chấn chỉnh chất lượng cho cá tra xuất khẩu”, bà Lan nói.

Trao đổi với TBKTSG Online bên lề hội nghị liên quan vấn đề nêu trên, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết Bộ rất hoan nghênh với đề xuất trên. “Bộ đang phối hợp chặt với VASEP và yêu cầu VASEP sớm xây dựng đề án về đề xuất quỹ này. Hiện nay, VASEP đang làm việc với các Bộ, trong đó có Bộ Tài chính để chúng ta có sự đồng thuận cao và như vậy khi trình Chính phủ sẽ có căn cứ hơn”, ông nói.

Tuy nhiên, theo ông Tám, việc hình thành quỹ này là trên tinh thần tự nguyện của doanh nghiệp. "Do đó, 20 doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu lớn phải làm gương, phải tự nguyện tham gia, chứ Nhà nước không thể bắt buộc doanh nghiệp đóng góp vào đây. Nhà nước chỉ tạo cơ chế, hành lang pháp lý thôi”, ông Tám nói.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, hồi đầu năm nay, đài truyền hình Cuatro của Tây Ban Nha đã phát sóng chương trình “El Punto de Mira” với nội dung thông tin không chính xác và có ý định bôi nhọ hình ảnh của cá tra Việt Nam được nuôi trên dòng sông Mêkông.

Xuất khẩu cá tra sang EU giảm mạnh

Báo cáo của VASEP gửi đến hội nghị này cho thấy trong bốn tháng đầu năm 2017, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 518,6 triệu đô la Mỹ, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 23,9% tỷ trọng xuất khẩu của toàn ngành thủy sản.

Trung Quốc là thị trường dẫn đầu nhập khẩu cá tra Việt Nam trong bốn tháng đầu năm 2017 khi chiếm 19,9% tổng lượng xuất khẩu của ta, tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu đạt 53% so với cùng kỳ năm trước; Mỹ chiếm 17,4%tổng lượng xuất khẩu nhưng kim ngạch xuất khẩu sang đây giảm 21,7% so với cùng kỳ; ASEAN chiếm 8% tổng lượng xuất khẩu nhưng kim ngạch xuất khẩu sang đây giảm 5,3%...

Riêng với thị trường EU, trong bốn tháng đầu năm 2017, xuất khẩu cá tra của ta sang đây chiếm 12,6% tổng lượng xuất khẩu nhưng kim ngạch xuất khẩu giảm tới 24,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

http://www.thesaigontimes.vn/161754/Nganh-ca-tra-muon-lap-quy-ung-pho-su-co-truyen-thong-o-chau-Au.html

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng