Tiêu điểm

Sức ép chốt lời hiện diện cùng lực bán của khối ngoại ở nhóm cổ phiếu Bluechip nhiều khả năng sẽ tiếp tục gây khó khăn cho thị trường trong phiên cuối tuần. Tuy vậy, giao dịch thị trường sẽ không quá ...

Sức ép chốt lời hiện diện cùng lực bán của khối ngoại ở nhóm cổ phiếu Bluechip nhiều khả năng sẽ tiếp tục gây khó khăn cho thị trường trong phiên cuối tuần. Tuy vậy, giao dịch thị trường sẽ không quá bi quan khi dòng tiền thông minh đang có sự chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu Mid Cap.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 26/05/2017

- Các chỉ số thị trường đồng loạt giảm điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.11%, đứng tại 741.91 điểm; HNX-Index tăng 0.54%, đứng tại 93.47 điểm.

- Sự hưng phấn của nhóm cổ phiếu VN30 đã giúp sắc xanh nhanh chóng hiện diện trên thị trường ngay từ lúc mở cửa phiên. Tuy vậy, đà bứt phá mạnh đã nhanh chóng kéo áp lực bán quay trở lại và khiến VN-Index đảo chiều giảm điểm trở lại về cuối phiên.

- Với chuỗi tăng điểm ấn tượng trong các phiên gần đây, nhóm cổ phiếu VN30 đã gánh chịu áp lực bán khá mạnh trở lại. Đà giảm đồng loạt của VCB, VNM, CTG, VIC, MSN, BID, STB… cùng sự suy yếu của các cổ phiếu Large Cap khác như NVL, VJC… đã khiến VN-Index mất hơn 0.5%. Trong đó, chỉ riêng nhóm cổ phiếu Ngân hàng với VCB, CTG, BID, STB đã kéo chỉ số này giảm gần 0.3%.

- Ở chiều ngược lại, GAS, CTD, ROS, BVH… là những cổ phiếu hỗ trợ tích cực nhất cho thị trường khi kéo VN-Index tăng hơn 0.2%. Trong đó, ROS gây chú ý khi đã hồi phục trở lại sau chuỗi lao dốc qua 5 phiên liên tiếp nhờ sự sôi động của dòng tiền bắt đáy.

- Giao dịch ở các nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap đã chuyển biến tích cực hơn trong phiên hôm nay. Thanh khoản gia tăng cùng sự chuyển hướng của dòng tiền thông minh giúp nhiều cổ phiếu tăng giá khá tốt. Nổi bật như DRH, DCM, DMC, FLC, CTI, DHA, BHS, HQC, GIL, KSB, NLG

- Thanh khoản trên cả hai sàn sụt giảm nhẹ trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 192.5 triệu đơn vị, giảm 3.25% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 4.7%, đạt hơn 67.4 triệu đơn vị.

- Khối ngoại bán ròng trên HOSE với 29.7 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với chỉ 0.99 tỷ đồng.

- Trên HOSE, VIC là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với 38.3 tỷ đồng, theo sau là MSN (20.39 tỷ đồng) và KDC (14 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, HBC, HSG, HCM là các cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với giá trị lần lượt hơn 21.7 tỷ đồng, 21.4 tỷ đồng và 18.4 tỷ đồng.

- Trên HNX, khối ngoại bán ròng chủ yếu ở VCG với 5.1 tỷ; trong khi mua ròng mạnh nhất ở DBC với 2.29 tỷ đồng.

- Sức ép chốt lời hiện diện cùng lực bán của khối ngoại ở nhóm cổ phiếu Bluechip nhiều khả năng sẽ tiếp tục gây khó khăn cho thị trường trong phiên cuối tuần. Tuy vậy, giao dịch thị trường sẽ không quá bi quan khi dòng tiền thông minh đang có sự chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu Mid Cap.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Spinning Top xuất hiện liên tục

Chỉ số VN-Index giảm nhẹ trở lại trong phiên giao dịch ngày 25/05/2017. Tuy nhiên, những mẫu hình Spinning Top vẫn đang xuất hiện liên tiếp. Điều này chứng tỏ tâm lý nhà đầu tư đang giằng co mạnh.

Điểm đáng chú ý là khối lượng giao dịch rơi xuống dưới mức trung bình 20 phiên trong những phiên gần đây cho thấy lực cầu sụt giảm.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu bán. Nếu trong các phiên tới chỉ báo này rơi khỏi vùng overbought thì rủi ro sẽ tăng lên.

HNX-Index – ADX tăng trưởng mạnh

HNX-Index tiếp tục tăng trong phiên giao dịch ngày 25/05/2017.

Tuy nhiên, điểm nổi bật nhất là sức mạnh xu hướng đang được cải thiện khi mà ADX đã phá vỡ hoàn toàn mốc 25.

Đường middle của Bollinger Bands đã lên vùng 90.8-91.5 điểm và sẽ đóng vai trò hỗ trợ trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 25/05/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.70. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA5 phiên ở trong vùng bên mua chiếm ưu thế.

VS-B/SORD đạt mức 1.01 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 25/05/2017, VS-NVI VN đi xuống nhưng vẫn duy trì trên EMA20. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đã thực sự bơm mạnh vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 25/05/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nếu các phiên tới khối này vẫn bán tiếp thì rủi ro sẽ tăng lên.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 25.05.2017

 

 

 

 

Theo THX, truyền thông Lào ngày 25/5 đưa tin, Chính phủ Lào đã chỉ thị các cơ quan liên quan nghiên cứu việc thành lập một công ty cổ phần giữa tư nhân và nhà nước Lào để phối hợp với đối tác Việt ...

Theo THX, truyền thông Lào ngày 25/5 đưa tin, Chính phủ Lào đã chỉ thị các cơ quan liên quan nghiên cứu việc thành lập một công ty cổ phần giữa tư nhân và nhà nước Lào để phối hợp với đối tác Việt Nam phát triển một cảng biển ở miền Trung Việt Nam.

Tờ Thời báo Vientiane dẫn lời người phát ngôn Chaleun Yiapaoher của Chính phủ Lào cho biết chỉ thị trên được đưa ra trong một phiên họp nội các hàng tháng diễn ra trong hai ngày 22-23/5.

Động thái trên của Vientiane diễn ra sau khi chính phủ hai nước Việt Nam và Lào đã ký một thỏa thuận hồi tháng Tư vừa qua nhằm cùng phát triển dự án cảng biển Vũng Áng tại tỉnh Hà Tĩnh của Việt Nam.

Một khi được khởi công, dự án cảng biển này sẽ giúp Lào, quốc gia không tiếp giáp với biển, tiếp cận các tuyến giao thương hàng hải./.

http://www.vietnamplus.vn/lao-day-nhanh-phat-trien-du-an-cang-bien-tai-viet-nam/448213.vnp

Chỉ số VN-Index của sàn Tp.HCM bỗng dưng đổi sang màu đỏ nhanh chóng sau khoảng 30 phút mở cửa phiên chiều do đa số cổ phiếu ngân hàng giảm giá. Đến phiên khớp lệnh định kỳ cuối ngày, tuy bản thân ...

Chỉ số VN-Index của sàn Tp.HCM bỗng dưng đổi sang màu đỏ nhanh chóng sau khoảng 30 phút mở cửa phiên chiều do đa số cổ phiếu ngân hàng giảm giá. Đến phiên khớp lệnh định kỳ cuối ngày, tuy bản thân nhóm ngân hàng cũng tăng giá trở lại, cũng như được 1 số largecap khác hỗ trợ, nhưng VN-Index vẫn đóng ở mức 741.91 điểm (-0.11%).

HNX-Index và UPCoM-Index không chịu tác động giống như chỉ số sàn HOSE nên giữ vững được sắc xanh suốt phiên chiều, đóng cửa tăng lần lượt 0.54% và 0.37%. Nhóm mã largecap đươc coi là hỗ trợ tốt cho chỉ số. Tuy vậy trên UPCoM, mã CMF giảm sàn chỉ với 100 cp khớp lệnh đã khiến nhiều người ngạc nhiên.

Tổng khối lượng giao dịch hai sàn chính hôm nay hơn 273 triệu cp, tương ứng 5,797 tỷ đồng.

Đối với nhóm ngân hàng, chưa rõ những thông tin liên quan đến khó khăn trong việc xử lý nợ xấu có phải là yếu tố tác động đến giá cổ phiếu nhóm này chiều nay hay không. Tuy nhiên, một điều đáng chú ý nữa là giao dịch của khối ngoại ở nhóm này chiều nay. Trừ BID, MBB giao dịch nội khối, các mã khác như VCB, STB, CTG, VIB đang bị bán ròng khá nhiều.

Cũng nói về giao dịch của khối ngoại, nhìn chung hôm nay họ giao dịch cũng khá nhộn nhịp, với lượng giao dịch nội khối lớn ở BID, MBB, SAB. SSI..., mua ròng nhiều ở HSG, HCM, DXG, PHR… nhưng bán ròng mạnh ở VIC, BVH, MSN, DCM, NT2, HAG… Ngạc nhiên là HQC, 1 mã thị giá rất thấp nhưng mới nổi gần đây cũng được mua ròng lên tới hơn 2 triệu cổ phiếu.

Các nhóm khác như chứng khoán, cao su, dầu khí, BĐS vẫn giữ nhịp tăng tốt kể từ sáng đến khi đóng cửa. Tuy nhiên, ngoài trừ 3 nhóm trước có thông tin hỗ trợ, riêng đối với BĐS còn hơi sớm để đánh giá mức độ tăng này bền vững, hay chỉ là 1 phiên hồi trong đợt suy giảm gần đây.

SBT đã thông qua ĐHCĐ bất thường chiều nay với trọng tâm là sáp nhập với BHS, theo đó SBT sẽ phát hành thêm 303.8 tr.cp phục vụ cho việc hoán đổi. Dự kiến sau khi sáp nhập, SBT sẽ đạt doanh thu 2017 8,353 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 674 tỷ đồng. Quan trọng là công ty sẽ nắm 30% thị phần ngành đường trong nước và đứng đầu ở cả mảng bán sỉ và lẻ. Giá cổ phiếu SBt chiều nay đã giảm khoảng 2.2% liên quan đến thông tin này, trong khi ở phía BHS thì ngược lại (tăng gần 5%).

Phiên sáng: Largecap trên HNX lên tiếng

VN-Index, HNX-Index và các chỉ số phụ của 2 sàn niêm yết đều giữ được mức tăng khá cao so với cuối ngày hôm trước, dù có thời điểm “đánh võng” trong phiên sáng nay. Ngân hàng, chứng khoán, BĐS, cao su là những nhóm có nhiều mã tăng nổi bật. Dầu khí tăng giá chủ yếu ở các mã lớn như GAS, PVD, PVS nhưng nhiều mã vốn hóa nhỏ hơn đứng giá.

Đa sổ cổ phiếu nhóm ngân hàng tăng giá, trừ VCB (-0.3%) và VIB (-4.4%), trong đó tăng mạnh nhất là MBB (4.8%). BID dù tăng mạnh vào đầu phiên, nhưng sau đó đã giảm bớt tỷ lệ tăng. ACB đã tăng tốc so với đầu phiên.

Các mã vốn hóa lớn trên sàn HNX tăng giá mạnh hơn so với các mã vốn hóa lớn của sàn HOSE, trong đó nổi bật nhất là SHS (+6.5%), TAG (+6.4%) hay VIX (+6.1%)… điều này góp phần khiến chỉ số HNXIndex tăng đến 0.9%, cao gần gấp 3 so với mức độ tăng của Vnindex.

NVT tăng trần phiên thứ 11 liên tiếp với dư mua ở mức giá trần hơn 1tr.cp. Thị giá NVT đã tăng hơn 2.3 lần trong đợt tăng này (diễn ra từ đầu tháng 5) trên cơ sở mức “khởi điểm” rất thấp, chỉ hơn 2,000 đ/cp.

Nhóm thủy sản cũng có tín hiệu tăng giá tích cực sáng nay, ví dụ như VHC +2.4%, ANV +4.8%, ABT +3.6%... gần đây, việc đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đang là điểm tựa quan trọng cho hoạt động của các doanh nghiệp trong ngành này, và ít nhất kỳ vọng Quý 2 tới cũng tốt đẹp hơn so với cùng kỳ năm trước. Ngay ở thị trường truyền thống là EU, chiều qua VASEP cũng tổ chức 1 buổi họp báo ở Tây Ban Nha để cung cấp thêm thông tin ngành cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng EU, nhằm phục hồi lại niềm tin và xuất khẩu ở khu vực này.

10h30: Giảm bớt độ cao

Dù vẫn tiếp tục bay, nhưng VNIndex đang giảm bớt độ cao do 1 số mã lớn mới niêm yết giảm giá như PLX (-0.2%), SAB (-0.5%), VJC (-0.2%) hay 1 số bluechips như VNM (-0.3%, MSN (-0.7%) hay VCB (-0.5%).

Nhóm ngân hàng cũng đang hạ nhiệt, bao gồm cả BID với mức tăng chỉ còn 100 đ/cp (+0.5%), những vẫn còn sớm để dự báo biến giá cuối ngày hôm nay. Khối ngoại đang giao dịch (nội khối) sôi nổi ở BID và MBB.

Tương tự ngân hàng là nhóm chứng khoán, nhưng nhóm BĐS đang tăng giá mạnh hơn so với phiên ATO. 1 số mã giảm sâu thời gian qua như DXG, NLG… đang có “cú hồi” khá mạnh, riêng ITC bất ngờ tăng mạnh hơn 5%.

Nhóm dầu khí tiếp tục có nhiều đại gia tăng giá như PVD (+4.7%), PVS (+2.9%), GAS (+1.2%)… PVT bất ngờ giảm nhẹ sau khi dẫn đầu đà tăng của nhóm này trong phiên ATO.

VGC tiếp tục tăng giá lên 18,000 đ/cp (+5.3%) sau khi có thông tin về lượng đăng ký tham gia đấu giá tại HNX ngày 29/05 tới đây.

Theo Bộ trưởng Tài chính công bố trong kỳ họp Quốc hội sáng nay, tính đến cuối năm 2016, ước tỷ lệ nợ công ở mức 63.7% GDP, trong đó nợ của Chính phủ 52.6% GDP, nợ nước ngoài của quốc gia 44.3% GDP, nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ là 14.8% tổng thu ngân sách Nhà nước.

Mở cửa: Dầu khí và bất động sản hồi giá

VN-Index tiếp tục tăng với sự hỗ trợ của nhóm ngân hàng và chứng khoán, ngoài ra còn thêm lực đẩy từ nhóm dầu khí sau khi giá dầu tăng mạnh hôm qua, và ”cú hồi” của nhóm bất động sản (BĐS).

STB vửa tuyên bố hoãn ĐHĐCĐ thường niên năm nay đến cuối tháng 6 (dự kiến tổ chức ngày mai 26/05) dù đề án tái cơ cấu ngân hàng sau sáp nhập đã đượvc NHNN phê duyệt. Công tác nhân sự được cho là lý do khiến việc tổ chức đại hội bị tạm hoãn.

BID tiếp trục tăng mạnh nhất trong nhóm ngân hàng với phiên tăng thứ 6 liên tiếp. Thông tin tác động lên BID không chỉ có kế hoạch xử lý dứt điểm nợ xấu đang thảo luận tại kỳ họp Quốc hội. Ngược lại, VIB cũng đang nhanh chóng quay lại mặt bằng cũ 22,000 đồng/cp.

Ngày khai trương TTCK phái sinh đã rất gần, và không lạ khi nhóm cổ phiếu chứng khoán đang được rất nhiều NĐT quan tâm, nhất là các công ty được phép cung cấp dịch vụ môi giới phái sinh.

Dù có nhiều thông tin trái chiều, nhưng giá dầu WTI hôm qua đã tăng lên trên mức 51 USD/thùng. Như vậy giá dầu đã tăng “1 hơi” không nghr từ đầu tháng 5 đến nay. Điều này lại khiến gia tăng kỳ vọng phục hồi hoạt động của các công ty thượng nguồn và dịch vụ dầu khí. Tuy nhiên gần đây chỉ có PVT tăng giá nhẹ, riêng sáng nay PVS tăng khoảng 3%, PVD +2.2%, PXS +1.5%, PXT +4.6%...

Sáng nay ngành mía đường lại đón nhận 2 thông tin không tốt, bao gồm chuyện tồn kho kỷ lục (theo VSSA) và đường bắp xuất xứ từ Trung Quốc đang tràn vào Việt nam. Tuy nhiên, có vẻ như NĐT vẫn quan tâm nhiều đến chuyện sáp nhập BHS và SBT, hơn là với những thông tin này.

FPT tăng nhẹ 2.3% ngay sau khi chia tách cổ phiếu trong ngày hôm nay theo cổ tức tiền mặt 10% và cổ phiếu 15%. Việc cổ phiếu tăng giá ngay trong ngày giao dịch không hưởng quyền có lẽ khá phổ biến gần đây.

CTCP Nước giải khát Chương Dương (HOSE: SCD) được người tiêu dùng nhớ đến bởi thương hiệu sản phẩm Sá Xị, nhưng nhiều năm qua khi cạnh tranh ngành đồ uống ngày càng tăng cao thì Chương Dương vẫn đang ...

CTCP Nước giải khát Chương Dương (HOSE: SCD) được người tiêu dùng nhớ đến bởi thương hiệu sản phẩm Sá Xị, nhưng nhiều năm qua khi cạnh tranh ngành đồ uống ngày càng tăng cao thì Chương Dương vẫn đang chật vật với công nghệ sản xuất cũ. Tuy nhiên, vấn đề này sắp được giải quyết khi công ty có kế hoạch đầu tư 400 tỷ đồng xây dựng nhà máy mới.

Đó là thông tin được ban lãnh đạo SCD cho biết trong buổi họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 diễn ra sáng ngày 25/05.

ĐHĐCĐ thường niên 2017 của SCD sáng ngày 25/05.

Hơn 400 tỷ đồng cho nhà máy mới

Theo Tổng giám đốc kiêm Ủy viên HĐQT Võ Văn Thọ, hiện tại công nghệ mới nhất của Chương Dương đã được đưa vào sản xuất từ năm 2000 và chỉ sản xuất được sản phẩm có gaz. Với dự án đầu tư nhà máy mới, Công ty đang trong quá trình đưa lên Tổng Công ty là Sabeco (SAB) xem xét và khoảng 3 tháng nữa, nếu được phê duyệt sẽ tiến hành triển khai.

Kinh phí đầu tư cho nhà máy hơn 400 tỷ đồng, nguồn vốn phần lớn lấy từ vốn tự có của Chương Dương, chuyển nhượng đất Mỹ Phước và khoảng 100 tỷ đồng còn lại dự kiến sẽ huy động. Theo lộ trình, SCD sẽ hoàn thành xây dựng trong 1.5 năm.

Chia sẻ với cổ đông, HĐQT của công ty cho biết Chương Dương rất muốn phát triển thêm mặt hàng mới nhưng các sản phẩm không gaz hoặc áp dụng công nghệ cao là ngoài tầm tay sản xuất. Cụ thể như năm 2016, sản phẩm mới trà xanh đã được đưa ra thị trường, nhưng trên thực tế Công ty không thể tự sản xuất mà phải gia công. Áp lực chi phí gia công khá cao, không đạt được lợi nhuận nên đã tạm gác lại và chờ nhà máy mới.

Lãi ròng năm 2017 chỉ nhích nhẹ lên 30.4 tỷ đồng

Tổng sản lượng tiêu thụ cả năm theo kế hoạch gần 38.9 triệu lít và hơn 5.7 triệu thùng hoặc két. Tuy nhiên, SCD cho biết sẽ phấn đấu vượt con số trên và đạt 40.3 triệu lít. Theo đó, chỉ tiêu doanh thu dự đạt hơn 470 tỷ đồng, tăng 13%, trong đó sản phẩm dạng lon là nguồn thu chính với 404 tỷ đồng.

Doanh thu hoạt động tài chính sẽ gấp 3 lần thực hiện năm 2016 lên 20 tỷ đồng. Giải thích về sự thay đổi này, ông Thọ cho biết Chương Dương sẽ thực hiện thoái vốn 5 tỷ đồng ở Tây Đô trong năm 2017, đồng thời còn có khoản lợi nhuận từ một số cổ phiếu đầu tư khác.

Tuy nhiên, chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp lại tăng mạnh nên lãi ròng chỉ nhích nhẹ 1% lên 30.4 tỷ đồng. SCD sẽ thanh toán cổ tức 2017 bằng tiền mặt với tỷ lệ 20%.

Nhưng trước mắt, kết quả quý 1 không mấy khả quan khi doanh thu chỉ tăng 5% với 98 tỷ đồng mà chi phí giá vốn lại bật mạnh gần 17% nên lãi gộp chỉ còn khoảng 30 tỷ đồng, sụt giảm 15%. Đồng thời, kỳ này cũng không ghi nhận khoản thu nhập bất thường như ở quý 1/2016 nên lãi ròng chỉ còn vỏn vẹn 3 tỷ đồng, sụt giảm 59% và chỉ mới thực hiện 10% kế hoạch. Nhưng ông Thọ vẫn đảm bảo khả năng hoàn thành kế hoạch vì có khoản hoàn nhập ở thời điểm cuối năm.

Về nhân sự, đại hội đã thực hiện bầu bổ sung thành viên HĐQT và thành viên Ban kiểm soát. Cụ thể, hai đại diện của Tổng Công ty Sabeco (SAB) là ông Phạm Tấn Lợi và bà Trần Lê Hoa đã trúng cử vào vị trí thành viên HĐQT. Đối với bầu bổ sung thành viên Ban kiểm soát, ông Nguyễn Kiến Quốc cũng được đại hội thông qua.

Nâng cổ tức 2016 lên 25%

Theo đánh giá của HĐQT, trên mặt bằng tổng thể 5 năm trở lại thì sản lượng tiêu thụ dù có tăng trưởng mỗi năm nhưng vẫn ở mức trung bình và chưa có mức đột phá. Cụ thể, sản lượng tiêu thụ gần 37.8 triệu lít, tăng 25% so với thực hiện 2015 và vừa đạt kế hoạch năm. Để đạt được kết quả trên, SCD đã thực hiện điều chỉnh chiến lược phân phối với phương án mở rộng các nhà phân phối mới tại các tỉnh và giảm áp lực sản lượng cho khu vực TP.HCM.

Mặc dù khó khăn về thời tiết cũng như cạnh tranh quyết liệt buộc SCD phải điều chỉnh giảm giá 4.5% hồi tháng 4/2016, nhưng doanh thu thuần vẫn đạt hơn 417 tỷ đồng, tăng trưởng 21% nhờ chủ động điều chỉnh chính sách bán hàng phù hợp, kiểm soát chiết khấu. Dẫu vậy, so với kế hoạch chỉ mới thực hiện được 89%.

Kết quả lãi ròng ghi nhận hơn 30 tỷ đồng, so với năm 2015 tăng 15% và tương đương 107.16%. EPS cũng được cải thiện lên 3,185 đồng/cp nhưng vẫn chưa đạt được con số kế hoạch. Tỷ lệ cổ tức theo kế hoạch cho năm 2016 là 15%, nhưng HĐQT đã nâng lên tỷ lệ mới là 25% bằng tiền mặt.

Tình hình tài sản thời điểm cuối năm 2016 ghi nhận gần 295 tỷ đồng, nợ của SCD luôn duy trì ở mức thấp, chỉ khoảng 28% tổng tài sản với 82 tỷ đồng. Phần lớn khoản nợ đến từ mục phải trả người bán ngắn hạn, Công ty không có nợ vay tài chính./.

Tuần trước, giới phân tích đã nói về tầm quan trọng của những lời nói đến từ hai quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới trong một cuộc họp hồi cuối tuần là Ả-rập Xê-út và Nga. Cả hai đều phát biểu ...

Tuần trước, giới phân tích đã nói về tầm quan trọng của những lời nói đến từ hai quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới trong một cuộc họp hồi cuối tuần là Ả-rập Xê-út và Nga. Cả hai đều phát biểu rằng bằng “mọi giá” để cắt giảm nguồn cung (nghĩa là họ sẽ làm bất cứ chuyện gì để đẩy giá dầu lên cao hơn), Forbes cho hay.

“Khi bạn nghe những lời này được nói ra từ các nhà làm chính sách, những người mà có thể hoạch định kết quả, thì nó sẽ thu hút được sự chú ý của mọi người”, một chuyên gia phân tích cho hay. Điều đó đã có tác dụng từ ông Mario Draghi và đang có hiệu quả với chính quyền Nhật Bản. Và dường như cũng có tác dụng với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Lần đầu tiên trong 8 năm, OPEC đã cắt giảm sản lượng hồi tháng 11/2016. Tuy nhiên, giá dầu thô đã không thể dao động theo ý họ. Giá dầu vẫn bị “mắc kẹt” giữa khoảng 43-55 USD/thùng. Và sắp có một cuộc họp của OPEC vào ngày thứ 5, với những kỳ vọng rằng thỏa thuận cắt giảm sẽ được kéo dài đến hết tháng 3 năm sau.

Nên nhớ rằng, chính OPEC đã gây ra đợt lao dốc giá dầu bắt đầu vào đêm lễ Tạ ơn năm 2014 (khi ấy khoảng 70 USD/thùng) và kết thúc ở mức trên 26 USD/thùng trong 1.5 năm sau đó. Quyết định từ chối cắt giảm của họ vào cuối năm 2014 đã khơi mào cho cơn lao dốc, với mục đích là nhằm “nghiền nát” ngành dầu đá phiến của Mỹ. Điều đó suýt có tác dụng. Trước tháng 1 vừa qua, ai cũng nghĩ rằng phân nửa các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ sẽ bị phá sản trước khi cơn lao dốc giá dầu chấm dứt. Rốt cuộc, hơn 100 công ty nhỏ có liên quan đến dầu ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản.

Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau, mọi người thấy rằng giá dầu rẻ không những đe dọa ngành dầu đá phiến của Mỹ (mà hóa ra là cũng đe dọa đến hệ thống tài chính và kinh tế toàn cầu), mà còn gây khó khăn cho cả các quốc gia thành viên trong OPEC.

Quốc gia đứng đầu tổ chức này là Ả-rập Xê-út đã bị mất doanh thu nghiêm trọng từ những đợt lao dốc giá dầu do mình tự gây ra, khiến họ đang phải “ôm” một quả bom hẹn giờ không mong muốn về mặt kinh tế. Vương quốc của những ông hoàng Ả-rập này hiện mất khoảng 80% nguồn thu từ dầu, khiến thâm hụt ngân sách lên đến hơn 15% GDP.

Để tiện so sánh, châu Âu cũng đã có một trường hợp tương tự, đó là Hy Lạp, thành viên “xác sống” nổi tiếng của khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro (eurozone) suốt thời gian qua, cũng từng bị thâm hụt ngân sách 15%, mức tồi tệ nhất hồi năm 2009.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hiện cho rằng Ả-rập Xê-út cần dầu đạt mức 83 USD/thùng để cân bằng lại ngân sách của mình. Và dường như họ đang cố gắng giải quyết chuyện này./.

Cục Đầu tư nước ngoài vừa công bố tình hình thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) trong 5 tháng đầu năm 2017 với tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần là 12.13 tỷ USD, tăng 10.4% so ...

Cục Đầu tư nước ngoài vừa công bố tình hình thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) trong 5 tháng đầu năm 2017 với tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần là 12.13 tỷ USD, tăng 10.4% so với cùng kỳ năm 2016.

Tính đến ngày 20/05/2017, cả nước có 23,545 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 303 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư nước ngoài ước đạt 160.98 tỷ USD, bằng 53.1% tổng vốn đăng ký còn hiệu lực.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19/21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng cao nhất với 179.9 tỷ USD, chiếm 59.3% tổng vốn đầu tư; tiếp theo là các lĩnh vực kinh doanh bất động sản với 52.73 tỷ USD, chiếm 17.4% tổng vốn đầu tư; sản xuất, phân phối điện, khí nước với 13.11 tỷ USD, chiếm 4.3% tổng vốn đầu tư.

Tính đến tháng 5/2017 đã có 119 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam, trong đó đứng đầu là Hàn Quốc với tổng vốn đăng ký 57.27 tỷ USD (chiếm 18.9% tổng vốn đầu tư). Nhật Bản đứng thứ hai với 40.69 tỷ USD (chiếm 13.4% tổng vốn đầu tư), tiếp theo lần lượt là Singapore và Đài Loan, Britishvirgin Island, Hồng Kông.

Thành phố Hồ Chí Minh vẫn là địa phương dẫn đầu trong thu hút FDI với 44.55 tỷ USD (chiếm 14.7% tổng vốn đầu tư), tiếp theo là Bình Dương với 28.48 tỷ USD (chiếm 9.4% tổng vốn đầu tư), Bà Rịa – Vũng Tàu với 27.24 tỷ USD (chiếm 9% tổng vốn đầu tư), Hà Nội với 26.2 tỷ USD (chiếm 8.6% tổng vốn đầu tư).

Một số dự án lớn được cấp phép trong 5 tháng đầu năm 2017 là:

- Dự án SamSung Display Việt Nam điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 2.5 tỷ USD tại Bắc Ninh;

- Dự án đường ống dẫn khí lô B – Ô Môn, cấp phép ngày 20/4/2017, tổng vốn đầu tư đăng ký 1.27 tỷ USD do nhà đầu tư Nhật Bản liên doanh với PVN và PVGAS (GAS) Việt Nam đầu tư với mục tiêu xây dựng, vận hành đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn tại Kiên Giang

- Dự án nhà máy Công ty TNHH Polytex Far Eastern (Việt Nam) do nhà đầu tư Đài Loan đầu tư tại Bình Dương với mục tiêu sản xuất sản phẩm xơ tổng hợp polyester điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 485.8 triệu USD;

- Dự án nước giải khát Coca-Cola Việt Nam tại Hà Nội điều chỉnh tăng vốn đầu tư 319.8 triệu USD.

- Dự án Khu công nghiệp Việt Nam Singapore III, tổng vốn đầu tư 284.75 triệu USD do Singapore đầu tư tại Bình Dương với mục tiêu đầu tư, xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp./.

Các dự án BOT luôn bị cho là “ăn dày”. Thế nhưng sau 5 năm thực hiện, nhiều dự án BOT lại đang xin trả lại cho Nhà nước.

Các dự án BOT luôn bị cho là “ăn dày”. Thế nhưng sau 5 năm thực hiện, nhiều dự án BOT lại đang xin trả lại cho Nhà nước.

Ví dụ như BOT cầu Hạc Trì (Phú Thọ) gần đây liên tục có văn bản kiến nghị cơ quan chức năng nói về việc thua lỗ. Từ 1/8/2016, lượng xe cơ giới qua cầu Hạc Trì giảm rõ rệt, doanh thu chỉ còn khoảng 170 đến 200 triệu đồng mỗi ngày.

Đề xuất Nhà nước sẽ cấm phương tiện cơ giới lưu thông trên cầu Việt Trì cũ vì xuống cấp, phương tiện sẽ dồn vào cầu Hạc Trì và phương án tài chính cho dự án được đảm bảo.

Tuy nhiên, do người dân phản đối “cấm đường” với cầu Việt Trì cũ nên cơ quan chức năng cho phép phương tiện dưới 7 chỗ được lưu thông miễn phí qua cầu này, dẫn đến các chủ phương tiện không chọn đi cầu Hạc Trì (phải mua vé).

Với sự thay đổi phân luồng xe, đại diện chủ đầu tư cho biết, dự án BOT cầu Hạc Trì lâm cảnh thua lỗ nặng, có thể phải thu phí kéo dài đến 40 năm để hoàn vốn. Trong khi, các ngân hàng không cho doanh nghiệp kéo dài lâu như vậy.

“Trước nguy cơ thua lỗ, doanh nghiệp không có khả năng vận hành trạm thu phí. Chúng tôi muốn bán lại dự án BOT Hạc Trì cho Nhà nước”, đại diện chủ đầu tư nói. Tuy nhiên, sau nhiều lần thương thảo với Bộ Giao thông Vận Tải, các bên chưa tìm ra phương án giải quyết tình trạng thua lỗ của dự án BOT này.

Dự án BOT cao tốc Hà Nội - Hải Phòng cũng lâm cảnh thua lỗ. Theo báo cáo tài chính của Tổng công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng và Đầu tư tài chính (Vidifi), do chi phí vận hành, lãi vay cũng như khấu hao dẫn đến công ty này lỗ 1.756 tỷ đồng trong năm 2016.

Tính bình quân, mỗi ngày chủ đầu tư tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thua lỗ gần 5 tỷ đồng. Đây là dự án có tổng mức đầu tư 45.500 tỷ đồng, phần lớn vay vốn lãi suất thương mại dao động 10,5-11,4% trong thời gian 30 năm. Để hoàn vốn cho dự án, công này này được phép thu phí trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và quốc lộ 5 cũ.

Ông Tuấn Huỳnh, Tổng giám đốc Cienco 4 nói: “Khi chúng tôi làm, ngân hàng, Nhà nước hứa 20%/năm, nhưng đến giờ chỉ là 11,45%, nhiều người nói chúng tôi ăn dầy, không có đâu”.

Xem lại các dự án BOT, có thể thấy Nhà nước chưa có cơ chế đặc thù cho BOT, hay đến giờ mô hình hợp tác công tư (PPP) vẫn chưa hình thành.

Chuyên gia Ngô Trí Long đặt câu hỏi: cho lỗ hay không cần phải hỏi lại chủ đầu tư?

“Việc bán lại dự án BOT tất nhiên là do hoạt động không hiệu quả. Nhưng cần phải xem lý do cụ thể vì có thua lỗ hay không phải kiểm tra mới biết được. Không loại trừ trường hợp bán lại với giá cao hơn”, ông Long nói...

http://vneconomy.vn/thoi-su/nhieu-bot-xin-tra-lai-du-an-20170525010347484.htm

UBND TPHCM đã chấp thuận cho hai công ty được thành lập hai bệnh viện tư là Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ Sài Gòn và Bệnh viện Phẩu thuật Thẩm mỹ - Răng hàm mặt Worldwide.

UBND TPHCM đã chấp thuận cho hai công ty được thành lập hai bệnh viện tư là Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ Sài Gòn và Bệnh viện Phẩu thuật Thẩm mỹ - Răng hàm mặt Worldwide.

Theo đó, CTCP Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ Sài Gòn được thành lập Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ Sài Gòn tại số 27-27A đường Kỳ Đồng, phường 9, quận 3 gồm 21 giường bệnh.

Đồng thời CTCP Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ - Răng hàm mặt Worldwide được thành lập Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ - Răng hàm mặt Worldwide, tại số 244A, đường Cống Quỳnh, quận 1, với 21 giường bệnh./.

Tồn tại trong nhiều năm và không thể cắt bỏ dứt điểm, những khoản phải thu, công nợ “khủng” đang trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều doanh nghiệp trong họ Vinaconex. 

Tồn tại trong nhiều năm và không thể cắt bỏ dứt điểm, những khoản phải thu, công nợ “khủng” đang trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều doanh nghiệp trong họ Vinaconex. 

Tính đến cuối năm 2016, Tổng CTCP Xuất nhập khẩu & Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HNX: VCG) có 27 công ty con, trong đó có 10 công ty con đã được niêm yết trên sàn chứng khoán. Hầu hết các đơn vị này đều tồn những công nợ lớn trong khi vẫn phải “còng lưng” đi vay để thực hiện hoạt động kinh doanh, bao gồm VC7, VC2, VC3, VC9, VC1, V21, V12VCC.

Những công nợ “còn mãi với thời gian”…

Trường hợp của CTCP Xây dựng Số 2 (HNX:VC2) là một ví dụ khi những khoản công nợ làm đau đầu dàn lãnh đạo doanh nghiệp này trong nhiều năm. Tính đến cuối năm 2016, VC2 có 697 tỷ đồng phải thu ngắn hạn, chiếm 30% tài sản ngắn hạn của Công ty. Tại ĐHĐCĐ thường niên 2017, lãnh đạo VC2 cho biết, các khoản nợ chưa được kết toán, hầu hết đều quá khó đòi, các công ty nợ tiền không muốn hợp tác khiến nhiều tình huống trở nên căng thẳng và buộc phải sử dụng đến luật pháp để giải quyết dứt điểm. Một số trường hợp khác do doanh nghiệp nợ làm ăn thua lỗ nên cũng không thể thanh toán. Năm 2017, VC2 sẽ lập ban thu hồi công nợ và làm việc với các luật sư để tiến hành giải quyết dứt khoát.

Không chỉ riêng công nợ, VC2 hiện đang có tới 1,400 tỷ đồng hàng tồn kho, chiếm 55% tổng giá trị tài sản, nằm tại 17 dự án và một số công trình khác.

Hay như CTCP Xây dựng Số 12 (HNX: V12), đơn vị này đang có tổng tài sản gần 512 tỷ đồng. Tuy nhiên chiếm đến 66% giá trị tài sản lại là khoản phải thu ngắn hạn gần 340 tỷ đồng, trong đó phải thu từ VCG gần 45 tỷ đồng, còn lại là phải thu từ các bên liên quan khác.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 diễn ra gần đây, Ban lãnh đạo của V12 cho biết vẫn đang nỗ lực thu hồi các khoản công nợ dai dẳng suốt nhiều năm, tuy nhiên vẫn chưa thể đưa ra con số và lộ trình thực hiện cụ thể. Động thái gần đây nhất, lãnh đạo V12 cho biết đã phải khởi kiện 2 doanh nghiệp đang có công nợ ra tòa để giải quyết.

Nhiều doanh nghiệp cùng họ Vinaconex khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Tại Xây dựng Số 1 (HNX: VC1), khoản phải thu đến cuối năm 2016, chiếm tới 53% tổng tài sản, bên cạnh đó lượng hàng tồn kho cũng chiếm 31% cơ cấu, với 250 tỷ đồng. Hay như VC9, khoản phải thu của đơn vị này chiếm tới 43% tổng tài sản, hàng tồn kho cũng chiếm tới 35% giá trị.

Biến động khoản phải thu và hàng tồn kho các năm (Đvt: triệu đồng)
Tỷ trọng khoản phải thu ngắn hạn và hàng tồn kho các năm (Đvt: %)

Quán quân trong những doanh nghiệp “họ” Vinaconex có tỷ trọng khoản phải thu trên tổng tài sản cao nhất là CTCP Vinaconex 25 (HNX: VCC), tỷ lệ gần 72%. Tính đến cuối năm 2016, VCC có hơn 506 tỷ đồng phải thu ngắn hạn, tăng 58% so với hồi đầu năm, chiếm 79% tài sản ngắn hạn. Trong đó, có 171 tỷ đồng phải thu từ VCG và hơn 335 tỷ đồng phải thu khác.

Điểm đáng chú ý là giá trị hàng tồn kho và khoản phải thu luôn thay nhau chiếm tỷ trọng lớn tại các doanh nghiệp họ Vinaconex. Ngoại trừ trường hợp của VC2, các đơn vị có tỷ trọng khoản phải thu trên tổng tài sản thấp thì tỷ trọng hàng tồn kho lại ở mức cao và ngược lại.

Soi tình hình tài chính của “ông lớn” VCG - công ty mẹ của các doanh nghiệp trên, xét từ năm 2014 trở lại đây, khoản phải thu của VCG liên tục được cắt giảm, tuy nhiên vẫn ở mức khá cao. Năm 2014 và 2015, VCG ghi nhận khoản phải thu lần lượt 5,819 tỷ và 5,333 tỷ đồng; tính đến cuối năm 2016, VCG có 4,976 tỷ đồng phải thu ngắn hạn, chiếm 40% tài sản ngắn hạn của Công ty. Tình hình công nợ cũng luôn là vấn đề nhức nhối đối với VCG. Trong đó, Liên doanh An Khánh ghi nhận giá trị phải thu lên tới gần 774 tỷ đồng, theo sau là Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Đường Cao tốc Việt Nam với gần 384 tỷ đồng.

Theo báo cáo tại ĐHĐCĐ thường niên 2017, VCG cho biết sẽ tích cực triển khai các biện pháp thu hồi nợ để đảm bảo không làm thất thoát tài sản của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, VCG cũng đang có 4,130 tỷ đồng hàng tồn kho, tương đương 33.4% tài sản ngắn hạn của Công ty.

Những hệ lụy về nguồn vốn

Trong khi các khoản phải thu lớn vẫn nằm bất động trên BCTC, những doanh nghiệp trên lại phải đi vay để có vốn thực hiện hoạt động kinh doanh, điều này làm gia tăng chi phí tài chính, ăn mòn lợi nhuận của doanh nghiệp.

Đơn cử như trường hợp của V12, tính đến cuối năm 2016, Công ty có 116 tỷ đồng nợ vay tài chính, chủ yếu là nợ ngắn hạn, chiếm gần 23% cơ cấu nguồn vốn. Chi phí lãi vay cả năm gần 8.3 tỷ đồng, trong khi lãi ròng chỉ hơn 7.8 tỷ đồng.

Tình trạng nợ và tỷ trọng chi phí lãi vay năm 2016 của doanh nghiệp
họ Vinaconex (Đvt: triệu đồng, %)

Hay như trường hợp của V21, đơn vị này có gần 70 tỷ đồng nợ vay, chiếm 20% cơ cấu vốn. Chi phí lãi vay năm 2016 ở mức hơn 5.8 tỷ đồng, tương đương 34% lợi nhuận gộp, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân kéo tụt kết quả kinh doanh của V21. Kết thúc năm 2016, V21 đạt lợi nhuận ròng chỉ hơn 1 tỷ đồng.

Tình hình vay nợ tài chính và chi phí lãi vay giai đoạn 2014-2016
(Đvt: triệu đồng)

Một doanh nghiệp khác cũng có hoàn cảnh tương tự là CTCP Xây dựng Số 9 (HNX: VC9). Tính đến cuối năm 2016, VC9 có gần 243 tỷ đồng nợ vay dài hạn tài chính, chiếm 21% nợ phải trả, tương đương 18% tổng vốn vay. Theo đó chi phí lãi vay của VC9 năm 2016 ghi nhận ở mức 24.7 tỷ đồng, tương đương 42% giá trị lợi nhuận gộp.

Một điểm đáng chú ý là hầu hết khoản nợ vay của các doanh nghiệp Vinaconex trên đều là nợ vay ngắn hạn.

KQKD của các doanh nghiệp họ Vinaconex trong năm 2016 (Đvt: triệu đồng)

Đối với VCG, hết năm 2016, Công ty đang có hơn 4,432 tỷ đồng nợ vay tài chính, chiếm 30% trong tổng nợ phải trả. Trong đó có gần 2,397 tỷ đồng nợ vay ngắn hạn và 2,036 tỷ đồng nợ vay dài hạn. Về hoạt động kinh doanh năm 2016, VCG đạt doanh thu thuần 8,643 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2015; lợi nhuận ròng đạt 476 tỷ đồng, tăng trưởng 22%.

Giao dịch cổ phiếu họ Vinaconex từ năm 2014 đến nay
(giá đã điều chỉnh)

Khối lượng giao dịch đạt mức khá cao nên rủi ro giảm sâu không quá lớn trong ngắn hạn.

Khối lượng giao dịch đạt mức khá cao nên rủi ro giảm sâu không quá lớn trong ngắn hạn.

Tín hiệu kỹ thuật của VN-Index:

- Chỉ số VN-Index giằng co mạnh trong phiên giao dịch ngày 25/05/2017.

- Khối lượng giao dịch đạt mức khá cao nên rủi ro giảm sâu không quá lớn trong ngắn hạn.

- Chỉ báo Stochastic Oscillator vẫn đang ở trong vùng overbought.

Tín hiệu kỹ thuật của HNX-Index:

- Khối lượng liên tục được cải thiện đã giúp HNX-Index vượt đỉnh cũ tháng 03/2017.

- Chỉ báo ADX liên tục đi lên. Do đã vượt ngưỡng 25 nên xu hướng tăng được củng cố và ngày càng mạnh mẽ hơn.

NLG – CTCP Đầu Tư Nam Long

Ngắn hạn:

- Mẫu hình nến Bullish Engulfing xuất hiện cho thấy khả năng tạo đáy khá cao.

- Giá test thành công ngưỡng hỗ trợ mạnh Fibonacci Retracement 50%.

Dài hạn:

- NLG vẫn duy trì xu hướng tăng kể từ giữa 2015 cho tới nay. Quan điểm này vẫn được giữ nguyên nếu vùng 26,000-27,000 trụ vững.

ASM – CTCP Tập Đoàn Sao Mai

Ngắn hạn:

- Theo cảnh báo từ Fibonacci Time Zones thì giá chuẩn bị tạo đáy trong vài phiên tới.

- Khối lượng duy trì ở mức khá cao và vượt mức trung bình 20 phiên gần nhất.

Dài hạn:

- Xu hướng dài hạn của ASM là tăng do cổ phiếu tạo các mặt bằng giá mới cao hơn đáy trước qua các năm.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng báo cáo Quốc hội rằng thời gian qua Việt Nam huy động khối lượng lớn ODA từ 3 chủ nợ chính là Nhật Bản, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Châu Á.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng báo cáo Quốc hội rằng thời gian qua Việt Nam huy động khối lượng lớn ODA từ 3 chủ nợ chính là Nhật Bản, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Châu Á.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng - Ảnh: Quochoi.vn

Thông tin được ông Dũng đưa ra khi thay mặt Chính phủ trình Quốc hội dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi) sáng nay 25-5.

Áp lực lớn lên nghĩa vụ trả nợ

Theo Bộ trưởng Tài chính, đến cuối năm 2016 các chỉ tiêu nợ về cơ bản nằm trong giới hạn cho phép: nợ công ở mức 63,7% GDP, nợ của Chính phủ ở mức 52,6% GDP, nợ nước ngoài của quốc gia ở mức 44,3% GDP.

Trong giai đoạn 2010-2016, đã phát hành trên 1.277 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ với tốc độ tăng bình quân 36%/năm; huy động được khối lượng lớn vốn ODA, ưu đãi từ các nhà tài trợ nước ngoài với tổng trị giá cam kết đạt 36,6 tỷ USD, trong đó đã giải ngân 32,8 tỷ USD.

Chính phủ cũng đã thực hiện bảo lãnh cho các doanh nghiệp, ngân hàng chính sách huy động 632,8 nghìn tỷ đồng nhằm thực hiện chương trình, dự án trọng điểm, cấp bách, các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng đòi hỏi vốn đầu tư lớn theo chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Ngoài ra, chính quyền địa phương đã huy động 139 nghìn tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu, vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ cho phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. 

Theo đánh giá của Chính phủ, công tác quản lý nợ công cũng đã bộc lộ một số bất cập chủ yếu như: nợ công, nợ Chính phủ tăng nhanh gây áp lực lớn lên nghĩa vụ trả nợ (ngoài sự gia tăng nợ trong nước), đáng chú ý là đã có sự gia tăng đáng kể dư nợ vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài (năm 2015 tăng 6,5 lần so với năm 2001).

“Trong đó tập trung vào 3 chủ nợ lớn, đó là Nhật Bản - tăng 6,8 lần, Ngân hàng Thế giới (WB) - tăng 11,5 lần, và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) - tăng 20,3 lần; việc phân bổ, sử dụng vốn vay cho đầu tư còn dàn trải, hiệu quả chưa cao, trên thực tế đã có một số dự án vay lại vốn vay ODA, ưu đãi, bảo lãnh Chính phủ phát sinh rủi ro không trả được nợ” - ông Dũng cho hay. 

Quốc hội quyết định chỉ tiêu an toàn nợ

Nguyên nhân của tình trạng trên được Chính phủ phân tích là do cơ cấu nền kinh tế, mô hình tăng trưởng dựa vào vốn là chính; cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội còn yếu kém, áp lực vốn đầu tư lớn trong khi tích lũy nội địa nền kinh tế còn mỏng; quy mô thị trường vốn trong nước còn nhỏ; tác động bất lợi của kinh tế thế giới. 

Bên cạnh đó, vẫn còn tâm lý “bao cấp” từ Nhà nước, nhất là vốn ODA và trái phiếu Chính phủ; năng lực của một số chủ dự án còn hạn chế; vẫn còn tình trạng thất thoát, lãng phí trong sử dụng vốn đầu tư; chức năng, nhiệm vụ quản lý nợ công còn chồng chéo.

Quy định hiện hành cũng chưa gắn trách nhiệm vay và trả nợ với việc phân bổ, sử dụng nợ công; việc kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, quyết toán và báo cáo thực hiện đối với vấn đề nợ công chưa được chú trọng đúng mức. 

Theo quy định của dự thảo luật Chính phủ trình, thì tới đây thẩm quyền quyết định chỉ tiêu an toàn nợ công thuộc Quốc hội. “Đối với chỉ tiêu an toàn nợ công: bao gồm các chỉ tiêu nợ công so với GDP; nợ Chính phủ so với GDP; nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với tổng thu Ngân sách Nhà nước, là những chỉ tiêu quan trọng. Vì vậy, dự thảo Luật quy định Quốc hội quyết định các chỉ tiêu an toàn nợ công” - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Kế hoạch vay trả nợ công 5 năm do Chính phủ xây dựng trình Quốc hội quyết định, phù hợp với kế hoạch tài chính trung hạn 5 năm (theo quy định của Luật NSNN năm 2015) và kế hoạch đầu tư công trung hạn (theo quy định của Luật Đầu tư công năm 2014).

Dự án luật này sẽ được Quốc hội thảo luận trong những ngày tới...

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170525/viet-nam-vay-lon-tu-3-chu-no-chinh/1320381.html

Việc quy định nhiều cơ quan cùng là đầu mối quản lý nợ công như hiện nay là chưa đáp ứng yêu cầu về cải cách hành chính và sẽ không khắc phục được các hạn chế đang diễn ra trên thực tế - Uỷ ban Tài ...

Việc quy định nhiều cơ quan cùng là đầu mối quản lý nợ công như hiện nay là chưa đáp ứng yêu cầu về cải cách hành chính và sẽ không khắc phục được các hạn chế đang diễn ra trên thực tế - Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội thể hiện quan điểm sửa Luật Quản lý nợ công.

Sáng 25/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã trình Quốc hội dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi).

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Tờ trình của Chính phủ nêu rõ, quản lý nợ công đã bộc lộ một số bất cập. Như, nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ trong ngắn hạn lớn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nhưng chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Việc quản lý, sử dụng vốn vay còn bất cập, phân bổ vốn đầu tư từ nguồn vốn vay nợ công còn dàn trải và hiệu quả đầu tư chưa cao.

Đã phát sinh những rủi ro từ các dự án sử dụng vốn vay của Chính phủ và vốn vay Chính phủ bảo lãnh dẫn đến không trả được nợ, Chính phủ phải trả nợ thay, thiếu gắn kết giữa quyết định đầu tư với cân đối nghĩa vụ trả nợ - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết.

Một trong những mục tiêu sửa luật, theo Chính phủ là để phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan trong công tác quản lý nợ công, gắn trách nhiệm giải trình căn cứ vào chức năng nhiệm vụ được giao trong tất cả các khâu từ huy động, phân bổ, quản lý sử dụng và trả nợ công.

Về nội dung sửa đổi, Chính phủ cho biết đã bổ sung nguyên tắc “kiểm soát chặt chẽ các chỉ tiêu nợ công trong giới hạn cho phép, bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững và ổn định kinh tế vĩ mô".

Tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ cũng đã bổ sung thêm nguyên tắc: “không chuyển khoản nợ vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ nợ được Chính phủ bảo lãnh thành vốn cấp phát ngân sách nhà nước”.

Đáng chú ý, dự thảo luật bố cục lại thành một chương riêng gồm 5 điều để quy định về chỉ tiêu an toàn, chiến lược, chương trình và kế hoạch vay, trả nợ công.

Chỉ nên một đầu mối

Liên quan đến quản lý, Kiểm toán nhà nước đã hơn một lần bối rối khi khó xác định được con số thực sự của nợ công mà một phần nguyên nhân là do công tác tổ chức quản lý nợ công phân tán.

Nhưng, lần sửa đổi này, Chính phủ vẫn trình Quốc hội giữ nguyên quy định như hiện hành tại Luật Quản lý nợ công 2009 nhằm ổn định bộ máy, không gây xáo trộn tổ chức, chức năng và nhiệm vụ của ba cơ quan.

Theo đó, Bộ Tài chính là cơ quan giúp Chính phủ thống nhất quản lý nợ công, chủ trì đàm phán, ký kết các hiệp định, thỏa thuận vay cụ thể (trừ các thỏa thuận vay với các tổ chức tài chính quốc tế do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì). Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì thống nhất quản lý vốn vay ODA, trong đó chủ trì vận động, điều phối, đàm phán ký kết các hiệp định khung về ODA và vay ưu đãi. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện vai trò chủ trì đàm phán ký kết các hiệp định vay ODA với các tổ chức tài chính quốc tế (Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Á).

Thẩm tra dự án luật, nhiều ý kiến trong Ủy ban Tài chính -  Ngân sách Quốc hội đề nghị quy định theo hướng chỉ giao một cơ quan là đầu mối thống nhất theo sự phân công của Chính phủ để thực hiện chức năng quản lý nhà nước về nợ công, trong đó bao gồm cả chức năng quản lý nhà nước đối với nguồn vốn ODA, vay ưu đãi từ các nhà tài trợ nước ngoài, làm đầu mối thống nhất vận động, đàm phán hiệp định khung, hiệp định vay, phân bổ, sử dụng vốn, trả nợ vay...

 Quy định như dự thảo luật chưa phù hợp với yêu cầu đặt ra trong Nghị quyết số 07/NQ-TW ngày 18/11/2016 của Bộ Chính trị về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại ngân sách nhà nước, quản lý nợ công để bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững là phải bảo đảm tập trung thống nhất trong quản lý về nợ công nhằm sớm khắc phục tình trạng “quản lý đầu tư công, nợ công còn chồng chéo, chưa gắn trách nhiệm cân đối ngân sách, vay và trả nợ với phân bổ, sử dụng vốn” - Chủ nhiệm Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh.

Cơ quan thẩm tra cho rằng, việc quy định nhiều cơ quan cùng là đầu mối quản lý nợ công như hiện nay là chưa đáp ứng yêu cầu về cải cách hành chính và sẽ không khắc phục được các hạn chế đang diễn ra trên thực tế, nhiều cơ quan cùng quản lý nợ công ở các công đoạn khác nhau, dẫn đến tình trạng quản lý phân tán, việc phối hợp chưa chặt chẽ nên công tác theo dõi, tổng hợp báo cáo, quyết toán, thống kê, đặc biệt việc xác định trách nhiệm vay, trả nợ, đánh giá hiệu quả sử dụng vốn vay, bố trí vốn đối ứng còn khó khăn, bất cập.

Thông lệ tốt được nhiều nước trên thế giới đã và đang thực hiện là quy định rõ một đầu mối quản lý tập trung, thống nhất nguồn lực nợ công. Trường hợp cần thiết sẽ điều chỉnh các luật có liên quan cho phù hợp - cơ quan thẩm tra nêu quan điểm.

Một số ý kiến cho rằng, đây là vấn đề quan trọng liên quan đến tổ chức bộ máy và nhiều nội dung của luật nên đề nghị xin ý kiến Quốc hội - báo cáo thẩm tra phản ánh.

Liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ, Thủ tướng, cơ quan thẩm tra cũng còn băn khoăn.

Uỷ ban Tài chính - Ngân sách đề nghị, đối với một số nội dung liên quan đến quyết định việc cấp bảo lãnh Chính phủ, quyết định việc cho vay lại đối với chương trình, dự án trong trường hợp cơ quan cho vay lại không chịu rủi ro tín dụng,… là những nội dung quan trọng trong quy trình huy động, quản lý, phân bổ, sử dụng vốn vay, chỉ tiêu an toàn nợ nên có thể cân nhắc theo hướng giao thẩm quyền cho Chính phủ xem xét, quyết định.

Đồng thời, một số nội dung liên quan đến biện pháp, chế tài xử lý trong trường hợp người được bảo lãnh gặp khó khăn trong trả nợ dự thảo luật đang quy định theo hướng giao Thủ tướng Chính phủ quyết định cũng cần được cụ thể hóa và quy định trong luật để tạo cơ sở pháp lý rõ ràng, minh bạch, thuận tiện cho quá trình tổ chức thực hiện...

http://vneconomy.vn/thoi-su/ba-bo-cung-quan-ly-no-cong-kho-ro-rang-20170525100124719.htm

 

Nhằm làm rõ Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) đã làm gì khi tiếp quản Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS), để bây giờ nhà máy vẫn đứng trước nguy cơ phá sản, Tuổi Trẻ đã có cuộc trao đổi với ông ...

Nhằm làm rõ Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) đã làm gì khi tiếp quản Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS), để bây giờ nhà máy vẫn đứng trước nguy cơ phá sản, Tuổi Trẻ đã có cuộc trao đổi với ông Lương Minh Hải, phó tổng giám đốc DQS. Ông Hải nói:

Bên trong Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất ngày 24-5. Ảnh: Trần Mai

- Hơn 5.000 tỉ đồng mà PVN rót về đều để trả nợ của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy VN (Vinashin) để lại. Trong đó trả 2.000 tỉ đồng vốn điều lệ, thực chất là Vinashin đi vay khi thực hiện dự án. Hơn 3.000 tỉ đồng trả nợ đến hạn mà Vinashin vay của các tổ chức tín dụng quốc tế. PVN hỗ trợ rất nhiều trong việc duy trì nhà máy. Không trả hộ nợ quá hạn của Vinashin sẽ bị các tổ chức tín dụng quốc tế kiện.

* Xài hết 5.000 tỉ, nhà máy phá sản

Nợ rất lớn

* PVN có cơ chế gì để vực dậy DQS sau khi tiếp quản, thưa ông?

- Cơ chế vực dậy của PVN khi tiếp nhận DQS từ Vinashin là động viên toàn ngành có bao nhiêu công việc dồn cho nhà máy làm. Trong đó có sửa chữa, bảo trì và đóng mới. Nhưng thật ra với tàu đóng mới, hầu hết chúng tôi phải tự tìm kiếm. Trong những năm qua, chúng tôi tham gia đấu thầu và đóng mới ba chiếc với tổng giá trị hơn 1.300 tỉ đồng đang trong giai đoạn hoàn thiện, cùng với một tàu dịch vụ dầu khí đã bàn giao.

* Vậy DQS đã cải cách những gì sau khi trả nợ hơn 5.000 tỉ đồng mà Vinashin để lại?

- Nhà máy này lớn nhất Đông Nam Á. Quá quy mô, nhiều nơi không sử dụng nên mình gói gọn lại. Thứ hai là cải tiến lại hoạt động đóng, sửa chữa tàu cho phù hợp với thiết bị. Nhân sự lúc khởi điểm của nhà máy là khoảng 2.500 người, đã làm gọn nhẹ lại còn khoảng 1.200 người. Thực tế là trong năm 2014, 2015 chúng tôi hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi.

* Hoạt động kinh doanh có lãi nhưng tại sao vẫn báo lỗ. Ông giải thích thế nào về vốn sở hữu âm đến 1.600 tỉ đồng và nợ lên đến 6.000 tỉ đồng?

- Đó không phải lãi ròng. Sản xuất có lãi nhưng phải lấy đó trả lương cho công nhân viên và duy trì nhà máy hoạt động. Giải thích cái này liên quan đến quản trị doanh nghiệp về tổng tài sản, tổng nợ vay, rất phức tạp. Lỗ là do nợ tồn đọng lâu phát sinh lãi.

Đang liên hệ đối tác Mỹ, Hàn Quốc…

* Nếu DQS phá sản, Nhà nước còn gì ở nhà máy không, thưa ông?

- Trước hết tôi cần phải nói rõ, phá sản chỉ là một trong ba đề xuất lên Chính phủ chứ không phải là DQS đã phá sản. Ba đề xuất gồm: Thứ nhất là mua bán sáp nhập, tìm đối tác để cùng nhau đầu tư. Thứ hai là tái cơ cấu với những giải pháp giãn nợ để khôi phục đầu tư hoặc chuyển giao cho Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC - Vinashin trước đây). Thứ ba là phá sản.

Tất nhiên là khi phá sản doanh nghiệp phải có một tổ chức định giá. Có một cơ quan sẽ bán doanh nghiệp. Sau đó thống kê nợ. Cái gì thuộc về thuế, Nhà nước thu hồi, cái gì liên quan đến nợ sẽ cùng nhau chia sẻ…

* Phương án bán, hiện tại đã có đơn vị nào quan tâm chưa? Nếu tái cơ cấu, Nhà nước sẽ lại phải hỗ trợ?

- Hiện tại có ba đối tác từ Mỹ, Nhật và Hàn Quốc, chúng tôi đang liên hệ làm việc. Đương nhiên là chúng tôi lựa chọn đối tác quốc tế bởi họ có tiềm lực và làm trong ngành đóng tàu lâu năm mới có thể mua được nhà máy đóng tàu này.

Vừa rồi có đề xuất trả lại cho SBIC và ghi nợ số tiền mà PVN bỏ ra đầu tư hơn 5.000 tỉ đồng. Sau này SBIC sẽ trả lại. Phương án này đang chờ Chính phủ quyết. Nếu nhà máy này nằm trong hệ thống của SBIC sẽ tốt hơn, bởi họ có nhiều nhà máy đóng tàu, người lao động muốn điều chuyển dễ hơn.

Nếu thực hiện tái cơ cấu nhà máy, có lẽ Chính phủ phải xem xét lại nợ của DQS để thực hiện các phương án kinh doanh như giãn nợ. Có nghĩa là các ngân hàng cần không tính lãi trong một thời gian để đơn vị ổn định làm ăn, từ đó trả nợ gốc.

Nhà máy đầu tư quá dàn trải

Trả lời câu hỏi về tình trạng của nhà máy đóng tàu của Vinashin khi PVN tiếp nhận, ông Lương Minh Hải cho biết “Vinashin đi vay nhưng đầu tư rất khủng”. Khi lập dự án, Vinashin nghĩ có hợp đồng đóng tàu sẽ trả dần bởi thị trường hàng hải năm 2007 rất tốt. Nhưng hai cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã tạo nhiều khó khăn. Đó là khách quan, còn chủ quan, ông Hải công nhận Vinashin đã đầu tư dàn trải, không theo từng bước mà cùng một lúc đầu tư đồng loạt. Đến nay, khu nhà ở chuyên gia xây dở dang bỏ đấy, khu dịch vụ cũng dang dở…

 

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20170525/doanh-nghiep-ly-giai-tieu-het-5000-ti-dong-van-pha-san/1320072.html

Cuộc chiến giữa taxi với Uber, Grab lên đến đỉnh điểm khi các hãng công nghệ tiếp tục tung chiêu giành khách, còn các hãng taxi đáp lại bằng cách điều chỉnh phương thức kinh doanh nhằm cắt giảm chi ...

Cuộc chiến giữa taxi với Uber, Grab lên đến đỉnh điểm khi các hãng công nghệ tiếp tục tung chiêu giành khách, còn các hãng taxi đáp lại bằng cách điều chỉnh phương thức kinh doanh nhằm cắt giảm chi phí.

Theo một số tài xế, tại sân bay Tân Sơn Nhất, do nhiều người sử dụng Uber, Grab nên lượng khách đi taxi giảm 50%, trong khi để được đón khách, tài xế taxi phải xếp hàng từ 1,5 đến 2 giờ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Người tiêu dùng được lợi, nhưng cũng phải đối mặt nhiều rủi ro.

Giành nốt "lãnh địa" truyền thống

Không chỉ trên đường phố, tại các sân bay, Uber và Grab cũng tung những chiêu giảm giá mạnh để hút khách từ những lãnh địa truyền thống cuối cùng mà gần đây taxi vẫn “độc chiếm”.

Chiều 24-5, anh Nguyễn Văn Việt, vừa đáp chuyến bay Đà Nẵng - TP.HCM, khi xuống sân bay đã từ chối taxi. Cầm điện thoại đặt xe, anh Việt cho biết đi Uber và Grab được biết trước giá. So sánh giá, anh Việt cho hay lộ trình từ sân bay đến bến xe Miền Đông đi Grabcar chỉ 110.000 đồng, còn taxi truyền thống hơn 200.000 đồng.

Trong khi đó, ông Lê Trọng Thành - tài xế Vinasun đang chờ khách tại Tân Sơn Nhất - cho biết Grab và Uber đang làm đảo lộn hết việc vận chuyển hành khách. Xe Grab thường đậu ở ngoài đường, khi khách đặt, tài xế ung dung chạy vào như xe đón người thân, trong khi taxi truyền thống chịu bao nhiêu sự quản lý.

Tại Hà Nội tình hình cũng tương tự. Nếu như đi từ Nội Bài về trung tâm thành phố thì bình thường taxi lấy 350.000 đồng, đặt trước giá còn 300.000 đồng. Nay tình hình đã khác, Uber vừa tung giá cước chỉ 250.000 đồng cho đoạn đường khoảng 30km.

Chưa hết, từ trung tâm Hà Nội đến sân bay, cũng đoạn đường đó, taxi lấy 200.000 đồng, Uber hạ xuống chỉ 150.000 đồng. “Đó là giá mang tính triệt hạ” - anh Đào Văn Long, tài xế chạy tuyến Hà Nội - Nội Bài, đánh giá. Với giá đi trong thành phố, theo anh Long, các hãng công nghệ cũng có dấu hiệu chịu lỗ để triệt phương tiện chở thuê truyền thống khi đi dưới 4km chỉ lấy 15.000 đồng.

Dồn sức ép về tài xế

Cạnh tranh gay gắt với Uber và Grab đang khiến nhiều hãng taxi phải thay đổi chính sách. Đặc biệt, đã có cả biện pháp làm theo Uber khi đề nghị tài xế chuyển từ hợp đồng lao động sang hợp đồng thuê xe, đồng nghĩa cắt giảm nhiều quyền lợi như bảo hiểm của tài xế.

Nhiều tài xế taxi Hãng Vinasun tại TP.HCM cho biết mới đây, công ty này cho ký lại hợp đồng và rao tuyển thêm 3.000 tài xế. Theo đó, Vinasun đang khuyến khích các tài xế nhận khoán xe, nhận nhượng quyền ôtô.

Đậu xe gần Bệnh viện 175 trên đường Nguyễn Kiệm (Q.Gò Vấp), anh Nguyễn H.T. - tài xế taxi Vinasun - cho biết vừa ký hợp đồng khoán xe với hãng. Theo đó, anh sẽ tự lo, mỗi ngày phải nộp cho hãng 670.000 - 800.000 đồng. Anh T. buồn bã vì việc khoán xe này đồng nghĩa với nhiều quyền lợi của tài xế bị cắt giảm, không được hỗ trợ như trước gồm: bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, phụ phí khác... trong khi giới tài xế có nhiều rủi ro khi di chuyển, rất quan tâm đến bảo hiểm y tế.

Anh T. cho biết hiện Vinasun mới khuyến khích nhận khoán xe, ưu đãi ban đầu như ký trước ngày 29-5 sẽ được hỗ trợ phí chạy xe 32.000 đồng/xe/ngày và phụ phí khác 78.000 đồng/ngày. Áp lực với tài xế rất lớn khi hãng tuyên bố nếu ký sau tháng 5-2017 sẽ không được hỗ trợ những phần này.

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Tạ Long Hỷ - giám đốc Vinasun taxi - xác nhận thời gian qua việc hoạt động rầm rộ của Grab, Uber đã ảnh hưởng rất lớn đến taxi. Ông Hỷ cho rằng Grab, Uber đưa mức giá dưới giá thành chung của taxi.

Ông cũng công nhận doanh thu Vinasun taxi tụt giảm 30% so với những năm trước. Để tiếp tục cạnh tranh, ông Hỷ cho biết hiện Vinasun đang nghiên cứu về việc nhượng quyền thương hiệu khai thác dịch vụ.

Dù không thực hiện khoán xe, nhượng quyền khai thác như Vinasun, Hãng taxi Mai Linh sử dụng cách thức mới là khuyến khích tài xế mua xe mới chạy taxi cho hãng. Với cách này, theo các tài xế, người lao động có hướng mua loại xe giá rẻ hơn để góp phần giảm giá cước.

Rủi ro cho người tiêu dùng

Theo tài xế taxi Nguyễn Thanh Hưng (ở Thanh Xuân, Hà Nội), việc cạnh tranh gay gắt nên các hãng khoán trắng xe cho tài xế, khiến tài xế taxi chịu áp lực hơn, trong khi người tiêu dùng được lợi về giá.

Tuy nhiên với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, anh Hưng cảnh báo: “Người tiêu dùng cũng chịu rủi ro lớn vì tài xế dễ phải “chặt chém” khi bị lỗ. Tài xế bình dân bỏ việc nhiều, dân anh chị giang hồ dễ xâm nhập giới taxi”.

Ngoài ra, theo anh Hưng, nếu hãng không còn lo bảo hiểm cho tài xế, tài xế dễ buông luôn, không chịu mua bảo hiểm xe hoặc bảo hiểm trách nhiệm cho bên thứ ba, phó mặc cho may rủi. Khi đó nếu đụng chuyện, người dân sẽ dễ phải tự “chịu trận”.

Theo các chuyên gia, dù thoải mái về thời gian và khách hàng nhưng tài xế khi nhận khoán sẽ ít được nghỉ ngơi, vì nghỉ vẫn phải đóng tiền hằng ngày. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

“Nhiều khi con cái ốm đau đột xuất, nếu chạy hợp đồng có thể xin phép nghỉ vài ngày. Còn xe khoán nghỉ vẫn phải đóng tiền nên buộc phải “cày” liên tục. Chỉ nghỉ khoảng hai ngày là không có tiền đóng luôn” - anh N.V.Sơn chia sẻ.

Trong khi đó, việc quản lý tài xế taxi lái xe vừa đủ sức khỏe, theo anh N.V.Sơn, là không thể. “Nhiều lúc buồn ngủ, quá sức vẫn phải uống cà phê để cố. Không ai muốn rủi ro cả, nếu số ai không may thì phải chịu” - anh N.V.Sơn nói...

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20170525/dai-chien-taxi-da-len-den-dinh-diem/1320039.html

CTCP Vận tải biển Vinaship (UPCoM: VNA) đặt kế hoạch năm 2017 sẽ giảm lỗ tối đa và bán bớt 1 tàu.

CTCP Vận tải biển Vinaship (UPCoM: VNA) đặt kế hoạch năm 2017 sẽ giảm lỗ tối đa và bán bớt 1 tàu.

Cụ thể, VNA đặt kế hoạch kinh doanh năm 2017 với tổng doanh thu 529 tỷ đồng, giảm nhẹ so với thực hiện năm trước. Trong đó, doanh thu vận tải chiếm 417 tỷ, dịch vụ 100 tỷ đồng. Công ty đặt mục tiêu giảm lỗ tối đa trong năm 2017 và bán bớt 1 tàu.

Kế hoạch kinh doanh năm 2017

Với dự báo điều kiện thị trường trong những năm tiếp theo vẫn chưa thể có những phục hồi mạnh, thêm những khó khăn nội tại của Công ty, VNA đề xuất định hướng trong nhiệm kỳ tới (2017-2022) mức tăng trưởng doanh thu hằng năm từ 3-5%, bán thanh lý 2-3 tàu già trên 30 tuổi, đầu tư 1-2 phương tiện mới bù đắp số tấn trọng tải bán thanh lý, triển khai dự án di dời, xây dựng trụ sở làm việc và văn phòng cho thuê mới của Công ty thay thế trụ sở hiện nay sẽ bị thu hồi phục vụ công trình xây dựng cầu Hoàng Văn Thụ, Hải Phòng.

Theo chỉ đạo của Chính phủ và Tổng công ty hàng hải Việt Nam (Vinalines), Công ty tiếp tục làm việc với Ngân hàng phát triển Việt Nam về việc thực hiện giãn lịch trả nợ gốc và lãi vay tại ngân hàng này với một số dự án đầu tư đóng mới tàu biển của Vinaship trước đây. Với các khoản vay tín dụng thương mại, Công ty tiếp tục đàm phán với các ngân hàng, tổ chức tín dụng về tái cơ cấu các khoản nợ tại theo hướng khoanh nợ gốc, giảm mạnh lãi suất vay trong năm 2017 và các năm tiếp theo.

Tài liệu đính kèm:
VNA_2017.5.24_9b4e983_Tai_lieu_dai_hoi_co_dong_2017_VNA_signed.pdf

Sáng 25/05, một trong những nội dung quan trọng được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 của CTCP Bamboo Capital (HOSE: BCG) là bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT, trong đó có một ứng viên đến từ Green ...

[Bài cập nhật]

Sáng 25/05, một trong những nội dung quan trọng được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 của CTCP Bamboo Capital (HOSE: BCG) là bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT, trong đó có một ứng viên đến từ Green Egg (Hàn Quốc) – đơn vị sẽ rót 10 triệu USD vào BCG trong quý 3/2017 tới.

Cụ thể, trong năm 2016 có hai đơn từ nhiệm Thành viên HĐQT của ông Leong Kwek Choon và ông Barry Richard Pettitt. Theo đó, Đại hội lần này đã thông qua việc bầu bổ sung ông Phạm Minh Tuấn vào vị trí Thành viên HĐQT độc lập và ông Jung In Sub – Thành viên HĐQT.

Được biết, ông Jung In Sub là thành viên sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của Green Egg Co., Ltd. Trong thời gian sắp tới, Green Egg sẽ trở thành cổ đông lớn của BCG và sẽ đầu tư 10 triệu USD dưới dạng trái phiếu chuyển đổi trong quý 3/2017 để công ty phát triển dự án năng lượng mặt trời.

Ngoài ra, Đại hội cũng bầu bổ sung 1 thành viên Ban kiểm soát là ông Bo Quan Andy (Giám đốc Điều hành tại Decqoo Pte Ltd, Singapore) nâng tổng số thành biên BKS lên 4 người.

ĐHĐCĐ Bamboo Capital diễn ra sáng ngày 25/05 tại TPHCM.

Kế hoạch 2017 lãi ròng tăng 30%

Năm 2017, BCG đặt kế hoạch hợp nhất với doanh thu 1,779 tỷ đồng, tăng 8% so năm 2016. Lợi nhuận sau thuế gần 81 tỷ đồng, tăng mạnh 30% và tỷ lệ cổ tức dự kiến ở mức 6%.

Được biết, trong năm 2016, BCG ghi nhận doanh thu 1,859 tỷ đồng, tăng 78% so với năm 2015. Lợi nhuận sau thuế 62 tỷ đồng, cũng tăng 18%. Công ty sẽ không chia cổ tức cũng như trích lập các quỹ mà dành vốn để triển khai các chiến lược kinh doanh.

Theo ban lãnh đạo BCG, trong ngắn hạn năm 2017, hoạt động thương mại xuất khẩu vẫn là trọng tâm đóng góp doanh thu và lợi nhuận cho công ty. Trong đó BCG sẽ xuất khẩu cacao thông qua dự án liên kết cánh đồng lớn đã được tỉnh Đồng Nai phê duyệt. Đồng thời triển khai thêm mảng thương mại nội địa cho sản phẩm phân bón vi sinh đối với CTCP Phân bón Vi sinh Vinacafe.

Về hoạt động đầu tư xây dựng hạ tầng và bất động sản, trong năm nay sẽ hoàn tất dự án BOT ĐT 830 và đưa vào khai thác thông xe đầu quý 2/2018. Nghiên cứu đề xuất tham gia một đoạn trong dự án thành phần cao tốc Bắc Nam với quy mô đầu tư từ 100-200km. BCG cũng đề xuất đầu tư nâng cấp đường 830C mở rộng (Long An, Nguyễn Hữu Trí nối dài) theo hình thức BT và công ty sẽ đổi được quỹ đất dự kiến khoảng 290ha. Với quỹ đất này, BCG sẽ liên kết đối tác phát triển dự án bất động sản hoặc khu công nghiệp, tổng mức đầu tư dự án dự kiến khoảng 1,400 tỷ đồng.

Đối với dự án năng lượng tái tạo, BCG sẽ lập quy hoạch xin phê duyệt cho dự án 175ha tại Thạnh Hóa (Long An). Dự kiến triển khai thí điểm sau khi xong các thủ tục pháp lý, giai đoạn sẽ đầu tư 2 nhà máy với mỗi nhà máy có công suất phát triển 140MW. Ngoài ra, BCG cũng sẽ xin chủ trương đầu tư dự án tại hồ Phú Ninh (Quảng Nam) và Ninh Thuận. Mảng dự án này BCG cũng sẽ tận dụng lợi thế quan hệ quốc tế thu hút nguồn vốn và năng lực kinh nghiệm các nhà đầu tư Hàn Quốc, Trung Quốc cùng tham gia.

Bên cạnh đó, BCG cũng triển khai các dự án khác như trung tâm thương mại Củ Chi bằng cách tìm kiếm đối tác hợp tác hoặc chuyển nhượng vốn để thu hồi. Dự án tòa nhà Bamboo Prince Court sẽ hoàn thiện thủ tục pháp lý trong năm nay và mục tiêu triển khai trong năm 2018. Đối với dự án Casa Marina Resort (Quy Nhơn) sẽ hoàn thiện và đưa vào khai thác trong quý 3/2017 khu resort (mục tiêu có doanh thu trong năm nay); đồng thời tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 phát triển thêm 50 phòng.

Phát hành 1,130 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi

Nhằm tận dụng các cơ hội đầu tư, Đại hội cũng ủy quyền cho HĐQT thực hiện việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp huy động vốn có giá trị vượt quá 50% tổng tài sản của công ty. Tổng giá trị phát hành tối đa 2,000 tỷ đồng trái phiếu để triển khai các dự án hạ tầng giao thông, năng lượng tái tạo và bổ sung vốn lưu động cho hoạt động thương mại.

Theo đó, BCG sẽ phát hành tối đa 900 tỷ đồng hoặc 60 triệu USD tái phiếu chuyển đổi để huy động vốn cho dự án BOT DDT830 & 824. Lãi suất tối đa 5%/năm đối với khoản vay bằng USD và 12%/năm đối với khoản vay VNĐ. Trái phiếu có kỳ hạn 3 năm với giá chuyển đổi không thấp hơn 10,000 đồng/cp hoặc chuyển đổi sở hữu cổ phần tại Công ty TNHH BOT ĐT 830 với giá không thấp hơn 30,000 đồng/cp.

Đối với vốn đầu tư cho dự án nhà máy điện Năng lượng mặt trời, BCG sẽ phát hành tối đa 230 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi hoặc 10 triệu USD. Giá chuyển đổi không thấp hơn 10,000 đồng/cp hoặc chuyển đổi sở hữu cổ phần tại CTCP Năng lượng Hanwha – BCG Băng Dương với giá không thấp hơn 16,000 đồng/cp.

Ngoài ra, BCG cũng phát hành 5 triệu cp ESOP cho cán bộ công nhân viên với giá 10,000 đồng/cp trong năm nay, còn giai đoạn từ 2018-2020 sẽ do HĐQT quyết định nhưng không quá 5% số cổ phần đang lưu hành mỗi năm. Và hàng năm BCG sẽ phát hành tối đa 600,000 cp ESOP cho HĐQT, BKS và Ban điều hành.

Đại hội bước vào phiên thảo luận

Kế hoạch năm 2017 tăng mạnh dựa vào những lĩnh vực nào?

ông Nguyễn Hồ Nam - Chủ tịch HĐQT BCG cho biết, kế hoạch năm 2017 tăng khá mạnh so năm 2016 chủ yếu đến từ sản xuất thương mại và nông sản. Quý 1 và 2, nên biên lợi nhuận chưa cao. Nhưng điểm rơi các dự án hạ tầng vào cuối quý 3 đầu quý 4, vì thế lợi nhuận hai quý này sẽ cao hơn so với hai quý đầu năm.

Ban lãnh đạo có thể chia sẻ thêm thông tin Green Egg đầu tư vào BCG?

Hiện Green Egg đang nắm 3.5% vốn BCG và thời gian tới sẽ tiếp tục tăng thêm để trở thành cổ đông lớn. Đồng thời tổ chức này cũng đang hoàn thành các thủ tục để đầu tư 10 triệu USD vào BCG để triển khai dự án năng lượng mặt trời tại Long An. Tổ chức này sẽ là đơn vị kết nối các nhà đầu tư Hàn Quốc vào BCG. Green Egg sẽ nắm giữ trên 10% vốn BCG trong tương lai.

Ngoài tổ chức này, Imprerial Dragon đang liên tiếp mua vào cổ phiếu BCG và thời gian tới sẽ tăng nắm giữ lên 7%. Đây là công ty đầu tư ở Hồng Kong, sẽ là đơn vị kết nối cho các nhà đầu tư ở đây vào BCG.

Việc đầu tư dự án năng lượng mặt trời như thế nào?

BCG đã được chấp thuận 4 dự án năng lượng mặt trời, trong đó 2 dự án ở Long An (đã có đối tác Hàn Quốc và Trung Quốc), đối với dự án ở Gia Lai thì đang xem xét chọn đối tác nào hay tự thực hiện. Còn dự án ở Quảng Nam đang tìm đối tác có kinh nghiệm, hiện có 2 đối tác đăng ký tham gia là Mỹ và Hàn Quốc, BCG đang lựa chọn.

Nhu cầu về năng lượng của Việt Nam đang rất cao khi điện đang thiếu nhiều, vì thế rủi ro thấp do giá đầu ra đã được chốt. Đồng thời điều kiện khí hậu rất phù hợp để triển khai dự án này. Vấn đề khó khăn chính đối với dự án này là tìm được đất và giải tỏa đền bù.

Dự án này là tương lai của BCG trong thời gian tới, tạo đột phá trong cơ cấu doanh thu, lợi nhuận của BCG.

Dự án liên kết cánh đồng lớn ở Đồng Nai như thế nào?

BCG đang triển khai liên kết cánh đồng lớn 1,000ha ở Trảng Bom, Đồng Nai trồng cacao. Dự kiến sau 2 năm sẽ thu hồi vốn và có lợi nhuận. Hiện cacao Việt Nam đặc thù nên có giá trị cao. Vấn đề chính là BCG đang đầu tư nhà máy chế biến sâu cacao, hoạt động này sẽ mang lại tỷ suất lợi nhuận cao cho công ty.

Ban lãnh đạo đánh giá như thế nào về thị trường bất động sản Quy Nhơn, trong đó có dự án Casa Marina Resort của BCG?

Hoạt động bất động sản của BCG thông qua hoạt động lõi M&A hoặc thực hiện dự án cơ sở hạ tầng, hoặc mua. Đối với dự án Casa Marina Resort, dự kiến cuối tháng 6 đi vào hoạt động khai thác.

Hiện du lịch của Quy Nhơn đang thu hút khách du lịch rất lớn, dự kiến tính riêng 6 tháng đầu năm 2017 đã tăng trưởng hơn 200% so cả năm 2016. Tổng vốn đầu tư dự án này vào khoảng gần 200 tỷ đồng, với mức giá phòng trên 100 USD/phòng thì sẽ hoàn vốn trong vòng 5 năm 8 tháng. Nếu khả quan thì BCG sẽ triển khai thêm dự án du lịch biển với quy mô vừa dưới 200 tỷ tại Nha Trang.

Về giá cổ phiếu, năm 2016 HĐQT cam kết cổ phiếu trên 15,000 đồng/cp mới nhận thưởng, còn năm nay như thế nào?

Với kế hoạch đặt ra cùng với điều kiện thị trường đang khởi sắc thì giá cổ phiếu BCG sẽ tăng rất nhiều so với giá hiện hữu và về đúng giá trị thật.

Trong năm nay HĐQT thống nhất nếu giá cổ phiếu không về đúng giá trị thật thì HĐTQ sẽ không nhận thưởng./.

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: ASM, BVH, DBC, DRC, DCM, HPG, NLG, STB, TCH, VIC.

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: ASM, BVH, DBC, DRC, DCM, HPG, NLG, STB, TCH, VIC.

Các cổ phiếu này được chọn lọc theo các tín hiệu phân tích kỹ thuật, khuyến nghị của Vietstock Trader, thanh khoản... Các phân tích dưới đây có thể phục vụ cho mục đích tham khảo trong ngắn hạn cũng như dài hạn.

ASM – CTCP Tập Đoàn Sao Mai

Tín hiệu kỹ thuật: Chỉ báo Stochastic Oscillator đã về vùng oversold. Nếu tín hiệu mua xuất hiện trở lại và chỉ báo vượt khỏi vùng oversold thì rủi ro sẽ giảm bớt.

Khối lượng tăng trưởng tốt và vượt mức trung bình 20 phiên gần nhất. Điều này cho thấy lực cầu bắt đáy rất mạnh mẽ.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào trong vùng 13,000-14,300.

BVH – Tập Đoàn Bảo Việt

Tín hiệu kỹ thuật: Giá chậm lại đà giảm sau khi test vùng hỗ trợ mạnh là 56,000 – 57,500. Đây là đáy cũ tồn tại từ tháng 08/2016 và cũng là mục tiêu khi kênh giá bị xuyên thủng.

Bên cạnh đó, chỉ báo Stochastic Oscillator đã vượt khỏi vùng quá bán nên có thể kỳ vọng giá sẽ hồi phục.

BVH vẫn đang trong xu hướng tăng kể từ tháng 12/2014 khi liên tục tạo các đỉnh, đáy sau cao hơn.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ nếu giá vẫn duy trì trong vùng 56,000 – 57,500.

DBC – CTCP Tập Đoàn Dabaco Việt Nam

Tín hiệu kỹ thuật: Khối ngoại tiếp tục bán ròng nên dự kiến sẽ tiếp tục có rung lắc.

Khối lượng dao động quanh mức trung bình 20 phiên gần nhất chứng tỏ lực cầu khá dồi dào.

Chỉ báo MACD đã cho mua ở vùng khá thấp.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua nếu giá vẫn nằm trên vùng 24,000-27,000.

DRC – CTCP Cao Su Đà Nẵng

Tín hiệu kỹ thuật: Vùng 26,000-29,500 liên tục hỗ trợ hết sức hiệu quả cho giá trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch đã có cải thiện nhiều so với tháng trước.

MACD đã cho tín hiệu mua mạnh trong vùng khá thấp và vượt ngưỡng 0.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục bắt đáy khi giá ở gần vùng 26,500-29,500.

DCM – CTCP Phân Bón Dầu Khí Cà Mau

Tín hiệu kỹ thuật: Mẫu hình Spinning Top xuất hiện cho thấy khả năng tạo đáy tăng lên.

Khối lượng tăng trưởng rất tốt và nằm trên mức trung bình 20 phiên gần nhất chứng tỏ nhà đầu tư đang rất lạc quan.

Giá đang test lại ngưỡng Fibonacci Retracement 161.8%, tương đương vùng 12,500-13,000. Đây là ngưỡng hỗ trợ mạnh và đáng tin cậy.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua nếu giá test lại vùng 12,500-13,000.

HPG – CTCP Tập Đoàn Hòa Phát

Tín hiệu kỹ thuật: Nến xanh xuất hiện nhiều cho thấy nhà đầu tư đang lạc quan trở lại.

Chỉ báo Stochastic Oscillator về vùng oversold. Nếu phân kỳ giá lên xuất hiện thì giá có thể phục hồi mạnh.

Khối lượng giao dịch duy trì mức trung bình.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể mua mạnh nếu giá vẫn duy trì trên vùng 27,000-29,000.

NLG – CTCP Đầu Tư Nam Long

Tín hiệu kỹ thuật: Giá tiếp tục duy trì xu hướng tăng từ đầu tháng 03/2017.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã về vùng oversold. Nếu tín hiệu mua xuất hiện trở lại thì rủi ro sẽ giảm bớt.

Ngưỡng Fibonacci Retracement 50% và 61.8% sẽ tiếp tục hỗ trợ tốt cho giá.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục bắt đáy nếu Fibonacci Retracement 50% và 61.8% trụ vững.

STB – Ngân Hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín

Tín hiệu kỹ thuật: Chỉ báo Stochastic Oscillator đã về vùng overbought.

Nhóm MA dài hạn (SMA 200, SMA 100..) vẫn đang đi lên nên xu hướng dài hạn rất vững chắc.

Khối lượng giao dịch ở mức trung bình nên dự kiến giá sẽ tiếp tục giằng co.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể mua nếu giá vẫn duy trì trên vùng 11,000-12,000.

TCH – CTCP Đầu Tư Dịch Vụ Tài Chính Hoàng Huy

Tín hiệu kỹ thuật: Khối lượng giao dịch của TCH tăng trưởng mạnh mẽ và Doji xuất hiện trong phiên giao dịch ngày 24/05/2017. Điều này cho thấy lực cầu bắt đáy khá mạnh khi có điều chỉnh xuất hiện.

Bình quân mua tiếp tục lớn hơn bình quân bán. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý nhất là khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh. Điều này giúp chứng tỏ sức hút của cổ phiếu.

Đường EMA 20 sẽ tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua thêm nếu giá vẫn duy trì trong vùng 19,500 – 21,500.

VIC – Tập đoàn VINGROUP - CTCP

Tín hiệu kỹ thuật: Giá đang test lại trendline hỗ trợ dài hạn. Ngưỡng này được đánh giá là rất mạnh và có độ tin cậy cao.

ADX vẫn duy trì dưới 25 cho thấy xu hướng vẫn còn khá yếu.

Ngưỡng hỗ trợ hiện tại là vùng 39,000-41,000.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể bắt đáy khi giá test vùng 39,000-41,000.

Giá vàng trong nước niêm yết tại một số công ty vàng bạc đá quý trong sáng ngày 25/05 tăng nhẹ ở cả chiều mua và chiều bán với mức từ tăng khoảng 20,000 đồng/lượng so với chốt phiên trước đó (24/05).

Giá vàng trong nước niêm yết tại một số công ty vàng bạc đá quý trong sáng ngày 25/05 tăng nhẹ ở cả chiều mua và chiều bán với mức từ tăng khoảng 20,000 đồng/lượng so với chốt phiên trước đó (24/05).

Lúc 08h30, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI mở cửa ở ngưỡng 36.40 (mua vào) – 36.48 (bán ra) triệu đồng/lượng, cùng tăng 20,000 đồng/lượng so với chốt phiên trước ở chiều mua và bán.

Nguồn: www.doji.vn

 

Giá vàng SJC niêm yết tại DOJI ngày 25/05

Cơn sốt Bitcoin dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt! Giá Bitcoin vượt ngưỡng tâm lý quan trọng 2,500 USD lên kỷ lục mới vào ngày thứ Tư sau khi một tuyên bố từ Nhóm Tiền tệ Kỹ thuật số (DCG) xoa ...

Cơn sốt Bitcoin dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt! Giá Bitcoin vượt ngưỡng tâm lý quan trọng 2,500 USD lên kỷ lục mới vào ngày thứ Tư sau khi một tuyên bố từ Nhóm Tiền tệ Kỹ thuật số (DCG) xoa dịu mối lo lắng về cuộc tranh luận nảy lửa giữa các nhà đầu tư đồng tiền kỹ thuật số và các nhà phát triển công nghệ, CNBC cho hay.

 

Trong ngày thứ Tư, Bitcoin đã vọt hơn 10% lên mức cao nhất mọi thời đại tại 2,537.16 USD, sau khi vượt ngưỡng 2,400 USD lần đầu tiên trong ngày thứ Ba, theo CoinDesk. Động thái mới nhất của đồng tiền kỹ thuật số đã đánh dấu mức tăng hơn 500 USD kể từ ngày thứ Bảy (20/05), khi đó đồng Bitcoin lần đầu tiên vượt ngưỡng 2,000 USD.

Bitcoin đã tăng hơn 40% chỉ trong 5 phiên giao dịch và vọt 88% trong tháng 5/2017. Giá của đồng tiền ảo đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay với 160%.

Nguồn: CoinDesk

Trong ngày thứ Ba, DCG đã công bố một “Thỏa thuận Điều chỉnh quy mô Bitcoin” ("Bitcoin Scaling Agreement”). Và có tới 65 công ty trên khắp thế giới và 83% người đào Bitcoin đều ủng hộ thỏa thuận trên.

Thỏa thuận Điều chỉnh Quy mô đã đánh dấu một bước tiến quan trọng đối với những người ủng hộ đồng tiền số. Theo đó, thỏa thuận này đưa ra một bản nâng cấp đối với Bitcoin có thể làm tăng khả năng giao dịch đồng tiền kỹ thuật số này.

Brian Kelly, Giám đốc điều hành (CEO) của BKCM, cho biết tâm lý thị trường là yếu tố quan trọng nhất đối với giá Bitcoin.

“Bản nâng cấp này rất cần thiết vì có nhiều ứng dụng có thể được xây dựng trên nền tảng của Bitcoin và điều này có thể thúc đẩy giá trị của Bitcoin”, ông cho biết. Được biết, ông Kelly quản lý một quỹ đầu tư tập trung vào các đồng tiền kỹ thuật số.

Hiện khối lượng giao dịch Bitcoin bằng đồng won cũng tăng vọt 12% trong ngày thứ Tư, dữ liệu từ CryptoCompare cho thấy.

Alex Sunnarborg, Chuyên gia phân tích nghiên cứu tại CoinDesk, nói rõ rằng không phải ai cũng đồng ý với Thỏa thuận Điều chỉnh quy mô Bitcoin vì họ cảm thấy thỏa thuận này được đưa ra quá vội vàng.

Đồng Bitcoin đang thu hút sự chú ý ở Mỹ, đặc biệt là từ các nhà đầu tư tổ chức lớn.

Jeffrey Gundlach, CEO của DoubleLine Capital, viết một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter rằng có sự liên quan giữa đà tăng của Bitcoin trong năm nay và đà sụt giảm của chỉ số Shanghai Composite – một chỉ số chính tại Trung Quốc. Rất có khả năng là người Trung Quốc đang tìm tới các khoản đầu tư bên ngoài do đồng Nhân dân tệ đang suy yếu. Và họ chuyển sang đầu tư bằng Bitcoin.

Thành quả của Bitcoin so với các tài sản quan trọng khác

Khối lượng giao dịch Bitcoin bằng đồng NDT đã giảm mạnh trong vài tháng vừa qua sau khi Bắc Kinh bắt đầu điều tra các sàn giao dịch Bitcoin. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán nội địa cũng chịu áp lực do Trung Quốc bắt đầu thắt chặt quy định về đòn bẩy.

Ông Kelly và những nhà phân tích khác hy vọng, một ngày nào đó Bitcoin có thể thay thế các kênh trú ẩn an toàn truyền thống như vàng.

Ngoài ra, đồng Bitcoin còn tăng mạnh nhờ những bất ổn chính trị ở Mỹ. Cụ thể, trong tuần trước, thị trường đã bị chao đảo sau các báo cáo về bản ghi chép của cựu Giám đốc FBI James Comey cho thấy ông Trump đã yêu cầu ông James ngừng điều tra về Michael Flynn - cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ.

 Blockchain là hệ thống số hóa sổ kế toán ghi lại chi tiết tất cả các giao dịch theo một hệ thống toán học nhằm ngăn chặn những can thiệp trái phép.

Bên cạnh đó, Những tín đồ Bitcoin cũng nhận được thông tin tốt về công nghệ blockchain – công nghệ nền tảng của Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác như Ethereum.

Theo Bitbox.vn, nếu Bitcoin được xem là tài sản vàng của cryptocurrency thì Ethereum là tài sản bạc của thị trường này. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, đồng Ethereum đã nhảy vọt hơn 2,300%, cao hơn mức tăng 160% của Bitcoin./.

Tiến sỹ Nguyễn Đức Hưởng, thành viên Hội đồng quản trị Sacombank kiêm cố vấn cao cấp LienVietPostBank chia sẻ tại hội thảo hội thảo về góc độ chính sách và pháp luật trong xử lý nợ xấu: "Dự thảo Nghị ...

Tiến sỹ Nguyễn Đức Hưởng, thành viên Hội đồng quản trị Sacombank kiêm cố vấn cao cấp LienVietPostBank chia sẻ tại hội thảo hội thảo về góc độ chính sách và pháp luật trong xử lý nợ xấu: "Dự thảo Nghị quyết xử lý nợ xấu Chính phủ trình Quốc hội thà muộn còn hơn không. Hiện nay trong 100% nợ xấu, ngành ngân hàng đã xử lý được 53%, còn 47% nữa, trong đó 43% đang rất vướng như tôi đã nói ở trên. Tôi cho rằng trong bối cảnh thị trường bất động sản đang ấm lên thì nợ xấu có thể được xử lý tới 60-70%."

Ông Nguyễn Đức Hưởng trả lời phỏng vấn bên lề hội thảo. (Ảnh: Thúy Hà/Vietnam+)

- Thưa ông, hiện nay với Nghị quyết về xử lý nợ xấu đang được kỳ vọng nếu được thông qua thì chúng ta có thể gỡ được nút thắt về nợ xấu, vậy ở góc độ ngân hàng thương mại, ông đánh giá đâu là điểm quan trọng nhất của Nghị quyết này?

Ông Nguyễn Đức Hưởng: Hiện nay không chỉ hệ thống ngân hàng mà cả nước đang trông đợi vào Nghị quyết về xử lý nợ xấu vì đây là thời điểm rất quan trọng để đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Thời điểm này, nhờ sự ấm lên của thị trường bất động sản, có thể gỡ được “cục máu đông” nợ xấu, thu tiền phục vụ phát triển kinh tế. Suốt 5 năm qua, hệ thống các ngân hàng thương mại cùng với Ngân hàng Nhà nước đã tích cực xử lý được 53% nợ xấu. Hiện còn 47% nợ xấu vẫn đang “tồn”, trong đó có tới 43% là nợ đọng khó xử lý.

Nguyên nhân do còn nhiều vướng mắc về cơ chế pháp lý, đó là ngân hàng không được thu giữ tài sản để xử lý nợ, điều đó đã biến ngân hàng thành "người hành khất", "đứng để cho vay, quỳ thu nợ" và biến chủ nợ thành con nợ. Nếu cứ để tình trạng này thì chỉ vì một số khách hàng chây ỳ mà hàng loạt người dân gửi tiền tiết kiệm cũng phải chịu hệ lụy.

Nợ xấu không xử lý được sẽ chồng chất, mất chi phí. Tồn tại đó không phải chỉ ngành ngân hàng gánh mà cả nền kinh tế phải gánh chịu. Nền kinh tế đang thiếu vốn nhưng nợ xấu cứ như thế này thì không thể đạt tăng trưởng được.

- Ông có thể nói rõ hơn về các vướng mắc này là gì?

Ông Nguyễn Đức Hưởng: Hiện nay, xử lý nợ xấu đang vướng ở chỗ khi ngân hàng cho vay thì người đi vay đồng ý thế chấp qua công chứng và có giao dịch được bảo đảm. Nhưng khi người vay không trả được nợ thì ngân hàng lại không được thu giữ tài sản đảm bảo để tự xử lý mà phải thông qua cơ quan công an, tòa án.

Đáng nói là ngay cả khi tòa án xử xong thì công tác thi hành án mất rất nhiều thời gian và chúng tôi đúng là người hành khất. Đáng ra có thể xử lý trong 3 tháng thì nay đến 3 năm cũng không xong. Đây không chỉ của riêng ngành ngân hàng mà của cả nền kinh tế.

Hiện nay cũng có nhiều đại biểu nói rằng, nếu ngân hàng tự thu giữ tài sản của khách hàng là vi hiến, là vi phạm Luật Nhà ở và Luật Dân sự nhưng thực ra là không phải như vậy. Hiến pháp và Luật Nhà ở đã cho chúng ta quyền, trong đó có cả quyền hưởng thụ, quyền có chỗ ở, nhưng cũng có quyền đi thế chấp. Nếu không đạt được nghĩa vụ đó thì mất quyền, cũng như chúng ta ai cũng có quyền công dân nhưng để mất quyền công dân đó là do anh không chấp hành tốt pháp luật, nên chúng ta không thể nói là khi Nghị quyết ra mà vi hiến được.

- Có ý kiến cho rằng chỉ nên khoanh vùng xử lý nợ xấu từ 31/12/2016 trở về trước, còn từ năm 2017 tới nay, các ngân hàng phải tự xoay sở, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Ông Nguyễn Đức Hưởng: Tôi cho rằng ý kiến này hết sức vô lý vì chúng ta thực hiện theo kinh tế thị trường, kinh tế không bao giờ đi theo đồ thị lên thẳng mà đi theo đồ thị lúc lên, lúc xuống, có lúc thì kinh tế phát triển, cũng có thời điểm kinh tế sẽ đi xuống nên tôi nghĩ sẽ có lúc nợ tốt, lúc nợ xấu cũng là quy luật chung. Cần phải luật hóa chứ không chỉ dừng ở Nghị quyết, không nên xử lý theo tính chất nhiệm kỳ, ngắt quãng “đẽo cày giữa đường”.

- Nghị quyết được soạn thảo rất gấp liệu có hoàn thiện và xử lý triệt để nợ xấu ông thưa ông và ông có kỳ vọng gì khi Nghị quyết được thông qua?

Ông Nguyễn Đức Hưởng: Nghị quyết ra gấp nhưng có thuận lợi là nợ xấu đa số là ở bất động sản đóng băng do giá giảm nhưng nay bất động sản đang phá băng dần, giá lên nên Nghị quyết này ra là công cụ phá “cục máu đông”, khơi thông nguồn vốn hỗ trợ tăng trưởng cho nền kinh tế đang thiếu vốn.

Tôi cho rằng Nghị quyết được ban hành thời điểm này là quá muộn, nợ xấu đã tồn tại 6-7 năm nay. Nhưng theo tôi muộn còn hơn không.

Hiện nay trong 100% nợ xấu, ngành ngân hàng đã xử lý được 53%, còn 47% nữa, trong đó 43% đang rất vướng như tôi đã nói ở trên. Tôi cho rằng trong bối cảnh thị trường bất động sản đang ấm lên thì nợ xấu có thể được xử lý tới 60-70%.

- Thời gian qua các ngân hàng vẫn tăng mạnh tín dụng, điều này có gây ra tăng trưởng tín dụng nóng và làm tăng nợ xấu không thưa ông?

Ông Nguyễn Đức Hưởng: Tín dụng tăng cao cũng có khía cạnh tích cực, nó thể hiện nền kinh tế có phát triển. Khi có cung, có cầu thì người vay mới vay vốn. Nếu coi là đó là tăng nóng thì phải xem xét kỹ là tăng nóng vào lĩnh vực nào, nếu tăng nóng vào bất động sản thì có thể xảy ra bong bong nhất định. Nhưng tôi nghĩ bất động sản hiện khó có thể tạo ra bong bóng như trước đây vì lĩnh vực này mới đang trong giai đoạn hồi phục, nếu kiểm soát được lạm phát thì vẫn kích thích nền kinh tế hơn là giảm phát.

Tôi cũng cho rằng hiện nay nền kinh tế chúng ta đang xuống sàn nên không thể coi là tăng trưởng nóng được.

- Cũng có ý kiến cho rằng việc ban hành Nghị quyết có thể tạo lối thoát trách nhiệm cho một số cá nhân gây ra nợ xấu, ông nghĩ sao?

Ông Nguyễn Đức Hưởng: Hiện nay có rất nhiều đại biểu Quốc hội, nhiều cử tri quan tâm Nghị quyết này. Nói Nghị quyết ưu ái cho ngành ngân hàng hay chạy tội cho một số cán bộ gây ra nợ xấu là không phải. Vì đây không phải là xử lý cho riêng ngành ngân hàng mà là cho cả nền kinh tế. Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo khắt khe, nợ xấu tới đâu, phát hiện ra những sai trái thì sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật.

- Xin cảm ơn ông!

http://www.vietnamplus.vn/nghi-quyet-duoc-ban-hanh-se-xu-ly-duoc-khoang-6070-no-xau/448025.vnp

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng