Bài viết của Trần Ngọc

Các CTCK nhận định, thị trường có thể sẽ tiếp nối đà tăng điểm trong tuần 26-31/03.

Các CTCK nhận định, thị trường có thể sẽ tiếp nối đà tăng điểm trong tuần 26-31/03.

Xu hướng tăng điểm 

CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS): HNX-Index, đã bứt phá khỏi xu hướng đi ngang và giằng co trong biên độ hẹp. Chỉ số VN-Index đã thành công vượt qua ngưỡng 720 điểm. Tính trong cả tuần giao dịch 20-24/03, VN-Index tăng 11.6 điểm (+1.63%) lên 722.36 điểm; HNX-Index tăng 2.99 điểm (+3.38%) lên 91.37 điểm.

Cả hai chỉ số đã trải qua tuần giao dịch tích cực với việc bứt phá khỏi xu hướng đi ngang tích lũy trong một vài tuần gần đây, đặc biệt VN-Index đã vượt qua mốc kháng cự tâm lý quan trọng 720 điểm. Thanh khoản trong tuần được cải thiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn được duy trì tích cực. SHS cho rằng xu hướng thị trường trong tuần 26-31/03 sẽ là tăng điểm, mặc dù sẽ có một vài phiên điều chỉnh nhẹ  đầu tuần. Mục tiêu tiếp theo của VN-Index là vùng 730 điểm và hỗ trợ gần nhất tại 714 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng những phiên giảm điểm nhẹ để mua vào các cổ phiếu bluechips, cổ phiếu đang thu hút dòng tiền. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ và tích lũy thêm các cổ phiếu triển vọng 2017 tích cực tại các phiên điều chỉnh của thị trường.

Thị trường có chiều hướng đi lên

CTCK Maritime (MSI)Đà tăng giá của nhóm cổ phiếu ngành thép, tiêu dùng, bảo hiểm, ngân hàng giúp chỉ số VN-Index trong phiên ngày 24/03 đạt 722,14 điểm -  phá vỡ mốc kháng cự 720 điểm kéo dài trong 2 tháng vừa qua đã xác định thị trường bắt đầu bước vào chu kì tăng giá mới. MSI cho rằng VN-Index trong tuần tới sẽ có những phiên tăng giảm đan xen theo chiều hướng đi lên với sự phân hóa của các nhóm cổ phiếu. Nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ và gom mua các cổ phiếu triển vọng tốt các nhóm ngành thép, vật liệu xây dựng, tiêu dùng để đón đầu kết quả kinh doanh quý 1/2017. Các giao dịch trading ngắn hạn có thể được xem xét đối với các mã cổ phiếu cơ bản đang có tín hiệu tích cực. Nhà đầu tư ưa mạo hiểm nên chú ý đến các mã đầu cơ lớn như ITA, HQC

Kháng cự tại vùng 728- 733 điểm

CTCK Bảo Việt (BVS)Thị trường trải qua tuần giao dịch lình xình với mức tăng điểm nhẹ so với phiên cuối tuần trước. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 728-733 điểm và quanh 740 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại quanh 705-710 điểm và 695-700 điểm.

Thận trọng quan sát thị trường

CTCP Chứng khoán BIDV (BSI)VN-Index tiếp tục tăng điểm khá tích cực sau khi chỉ số vượt qua ngưỡng kháng cự 720 điểm, với mức thanh khoản cải thiện. Dòng tiền thị trường tiếp tục lan tỏa ra các mã cổ phiếu thuộc nhiều ngành khác nhau thay vì chỉ tập trung vào ROS và nhóm xây dựng – bất động sản như trong giai đoạn trước. Đà tăng của thị trường chủ yếu được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu trụ. Tuy nhiên, cho tới cuối phiên, sự phân hóa tương đối mạnh giữa các cổ phiếu này dẫn tới chỉ số không duy trì được đà tăng liên tục trong phiên. Mặc dù vậy, ngưỡng kháng cự 720 điểm đã trở thành ngưỡng hỗ trợ mới cho VN-Index. Đây là giai đoạn tương đối nhạy cảm do thị trường vẫn chưa xác lập xu hướng rõ ràng. Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng và quan sát diễn biến thị trường trước khi thực hiện hoạt động mua theo đà của chỉ số./.

Tại lần ĐHĐCĐ thường niên 2017 của CTCP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (HOSE: HHS) diễn ra ngày 25/03, vấn đề nóng được nhiều cổ đông quan tâm xoay quanh khoản tiền gửi ngân hàng và việc thị giá cổ phiếu ...

Tại lần ĐHĐCĐ thường niên 2017 của CTCP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (HOSE: HHS) diễn ra ngày 25/03, vấn đề nóng được nhiều cổ đông quan tâm xoay quanh khoản tiền gửi ngân hàng và việc thị giá cổ phiếu giảm mạnh trong thời gian dài.

ĐHĐCĐ của HHS diễn ra sáng ngày 25/03

Đề xuất dùng tiền và tiền gửi mua cổ phiếu quỹ “cứu” thị giá

Tính đến cuối năm 2016, HHS có 3,152 tỷ đồng tổng tài sản, trong đó tài sản ngắn hạn hơn 2,213 tỷ đồng, chiếm 70% giá trị tài sản, tập trung chủ yếu tại khoản tiền, tương đương tiền và tiền gửi. Cụ thể, HHS đang có tới 1,653 tỷ đồng tiền, tương đương tiền và tiền gửi.

Liên quan đến khoản tiền nhàn rỗi, cổ đông đã có câu hỏi đối với ban lãnh đạo HHS về hiệu quả và kế hoạch sử dụng số tiền trên, tránh tình trạng tiền của cổ đông để không trong ngân hàng.

Trả lời cổ đông, đoàn chủ tịch cho biết, việc sử dụng số tiền trên phải căn cứ vào tình hình thị trường và kế hoạch của Công ty. Ban lãnh đạo sẽ cân nhắc thận trọng các khoản đầu tư để tránh làm thất thoát tiền và tổn hại lợi ích của cổ đông.

Đề cập đến vấn đề thị giá cổ phiếu HHS trên thị trường giảm mạnh trong thời gian, tụt sâu so với mệnh giá, cổ đông có ý kiến, tại sao Công ty không dùng số tiền nhàn rỗi để mua lại cổ phiếu quỹ nhằm hỗ trợ thị giá trên thị trường, nâng giá trị cổ phiếu HHS.

Ghi nhận đề xuất của cổ đông, ban lãnh đạo HHS cho biết sẽ xem xét về việc có nên mua cổ phiếu quỹ hay không, vì việc này còn phụ thuộc vào tình hình kinh doanh và kế hoạch sử dụng vốn của công ty. Dự kiến, trong năm 2017, 2018, Công ty sẽ sử dụng lượng tiền trên đầu tư vào các dự án bất động sản.

Cụ thể, định hướng trong lĩnh vực bất động sản, HHS sẽ tiếp tục thực hiện các giai đoạn tiếp theo của dự án Pruksa Town với quy mô hơn 20ha tại Tp. Hải Phòng. Đồng thời, HHS sẽ kết hợp với CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (HOSE: TCH) thực hiện các dự án tái định cư, đầu tư các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp mức giá khoảng tầm 500 triệu đồng, đây là mức giá cạnh tranh trên thị trường mà nhiều doanh nghiệp bất động sản khác cũng đang hướng tới.

Cũng liên quan đến vấn đề cổ phiếu, một cổ đông đã có câu hỏi về tiến trình mua cổ phiếu HHS mà TCH đã công bố trước đây. Đoàn chủ tịch cho biết, hiện tại TCH đã sở hữu trên 36% cổ phần của HHS và mô hình tổ chức của các công ty đã đi vào ổn định. Do vậy, Ban Lãnh đạo đề xuất TCH không thực hiện mua nốt số lượng cổ phần của HHS để tăng tỷ lệ như dự kiến ban đầu.

Năm 2017, lãi trước thuế dự kiến 163 tỷ đồng

Tại đại hội, cổ đông cũng đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2017 với tổng doanh thu 1,700 tỷ đồng, tăng 8% so với thực hiện năm 2016; lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 163 tỷ đồng, tăng trưởng 5%, chi trả cổ tức tỷ lệ 6-8%.

Năm 2016, HHS đạt tổng doanh thu 1,576 tỷ đồng, giảm 55% so với năm 2015 và tương đương 39% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế đạt 138.5 tỷ đồng, giảm hơn 71% so với cùng kỳ và chỉ đạt 35% chỉ tiêu đề ra, tỷ lệ cổ tức ở mức 4%.

Trả lời một số câu hỏi của cổ đông về tình hình hoạt động kinh doanh và thị trường xe tải mà Công ty tham gia, Đại diện ban lãnh đạo, ông Đỗ Hữu Hậu – thành viên HĐQT cho biết, năm 2015, do một số doanh nghiệp kinh doanh xe tải chớp thời cơ nhập khẩu lượng lớn xe về Việt Nam, khiến trong năm 2016 bị tồn lượng lớn hàng trên thị trường, điều này làm ảnh hưởng đến dòng xe DongFeng của Công ty. Về việc dòng xe đầu kéo Mỹ mà TCH kinh doanh vẫn tăng trưởng là do nằm ở phân khúc khác biệt với  HHS nên không thể so sánh tình hình kinh doanh giữa 2 công ty.

Về việc triển khai dịch vụ 3S và cung cấp linh kiện, Ban lãnh đạo cho biết, Công ty đã ký kết với 4 đại lý trên cả nước; trong năm 2017, sẽ phát triển 10-15 đại lý 3S bảo hành sửa chữa dòng xe tải DongFeng, đồng thời xây dựng trạm nhà xưởng, nhân sự, năm nay kết hợp phát triển linh kiện.

Liên quan đến chỉ đạo của Chính phủ về việc không lùi thời hạn áp dụng tiêu chuẩn khí thải của xe ô-tô là từ 1/1/2017, các công ty phải đáp ứng lộ trình chuẩn Euro4 từ đầu năm 2017, ông Đỗ Hữu Hậu cho biết, thực tế Trung Quốc đã thực hiện nâng chuẩn khí thải Euro4 lên từ nhiều năm nay và sẽ nâng lên Euro5. Do đó, số lượng dòng xe DongFeng của HHS nhập khẩu có tiêu chuẩn Euro2 và Euro3 ít hơn nhiều so với các loại xe của Dongfeng với tiêu chuẩn Euro4 và 5. Vì thế quy định của Việt Nam không ảnh hưởng đến HHS, lộ trình về áp dụng chuẩn khí thải được ban hành HHS nắm rất rõ và hoàn toàn chủ động, từ một hai năm trước. 

Đối với dự án Pruksa Town tại An Đồng, An Dương, TP Hải Phòng với quy mô 20.69ha, gồm 5 khối chung cư 5 tầng, 22 khối chung cư 3 tầng, hiện nay, dự án đã hoàn thành 8 block nhà thấp tầng với tỷ lệ lấp đầy đạt 70%.

Tại đại hội, cổ đông cũng đã thông qua báo cáo tình hình sử dụng số tiền gần 1,221 tỷ đồng thu về từ đợt phát hành năm 2015, HHS cho biết đã sử dụng toàn bộ số tiền bổ sung vốn lưu động, thanh toán nhập khẩu xe tải, vật tư linh kiện, phụ trợ xe, chi phí vận chuyển…

Chi tiết tình hình sử dụng vốn của HHS

 


 

Ngày 20/3/2017, UBCKNN đã ban hành Quyết định số 258/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Chứng khoán VSM.

Ngày 20/3/2017, UBCKNN đã ban hành Quyết định số 258/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Chứng khoán VSM.

Cụ thể, Chứng khoán VSM bị phạt tiền 100.000.000 đồng theo quy định tại Điểm đ Khoản 3 Điều 21 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP ngày 23/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán do vi phạm quy định về hạn chế đầu tư của công ty chứng khoán./.

CTCP Thương mại và Khai thác Khoáng sản Dương Hiếu (HOSE: DHM) đã công bố tài liệu ĐHĐCĐ thường niên năm 2017, trình lên kế hoạch kinh doanh và phương án phát hành 12.5 triệu cp tăng vốn điều lệ, ...

CTCP Thương mại và Khai thác Khoáng sản Dương Hiếu đã công bố tài liệu ĐHĐCĐ thường niên năm 2017, trình lên kế hoạch kinh doanh và phương án phát hành 12.5 triệu cp tăng vốn điều lệ, cùng một số vấn đề khác.

Cụ thể, DHM sẽ trình lên phương án phát hành 12.5 triệu cp cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 49.7%, với giá phát hành là 10,000 đồng/cp, gấp gần 2 lần thị giá (5,220 đồng/cp phiên ngày 24/03) thời gian thực hiện dự kiến vào cuối quý 3, đầu quý 4/2017.

Toàn bộ số tiền 125 tỷ đồng dự kiến thu về, Công ty sẽ chi hơn 23.85 tỷ đồng đầu tư dự án xây dựng Nhà hàng Thuần Việt, chi 31.9 tỷ đồng đầu tư dự án xây dựng tòa nhà văn phòng tại Đà Nẵng và chi 9.7 tỷ đồng cải tạo, hoàn thiện văn phòng làm việc, showroom, kho chứa hàng cho chi nhánh Hồ Chí Minh; 59.5 tỷ đồng còn lại sẽ được bổ sung vào vốn lưu động của Công ty.

Về hoạt động kinh doanh, năm 2017, DHM đặt kế hoạch đạt 1,000 tỷ đồng doanh thu bán hàng, thu về 25-30 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Tại đại hội sắp tới, cổ đông cũng sẽ tiến hành bầu lại thành viên HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2017-2021.

Tài liệu đính kèm:
20170324_20170324 - DHM - CBTT Thoi gian dia diem va Tai lieu hop DHDCD TN nam 2017.pdf

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng ý với đề nghị của Bộ GTVT về tạm dừng cổ phần hóa 3 bệnh viện thuộc Bộ là Bệnh viện Nam Thăng Long, Bệnh viện GTVT Vinh và Bệnh viện GTVT tải Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng ý với đề nghị của Bộ GTVT về tạm dừng cổ phần hóa 3 bệnh viện thuộc Bộ là Bệnh viện Nam Thăng Long, Bệnh viện GTVT Vinh và Bệnh viện GTVT tải Đà Nẵng.

Văn phòng Chính phủ ngày 23/3/2017 ban hành công văn số 2753/VPCP-DMDN truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về cổ phần hóa các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực y tế thuộc Bộ Giao thông vận tải (GTVT).

Trước đó vào đầu năm 2017, Bộ GTVT đã có công văn gửi tới lãnh đạo Chính phủ xin ý kiến về việc tạm dừng thực hiện cổ phần hóa 3 bệnh viện nói trên và tới nay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp đã chấp thuận đề nghị này của Bộ GTVT.

Phó Thủ tướng cũng đồng ý để 3 bệnh viện trên được quyết toán khoản chi phí cổ phần hóa đã chi từ nguồn thu hằng năm của đơn vị sự nghiệp công lập. Trường hợp có khó khăn về tài chính, Bộ GTVT chỉ đạo 3 đơn vị lập hồ sơ và thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định theo quy định tại Quyết định số 21/2012/QĐ-TTg ngày 10/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ GTVT tiếp thu ý kiến của Bộ Tài chính trong xác định giá trị tài sản để giao cho đơn vị quản lý theo cơ chế giao vốn cho doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định số 52/2009/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 3/6/2009 và Thông tư số 23/2016/TT-BTC ngày 16/2/2016 của Bộ Tài chính./.

Theo BCTC kiểm toán năm 2016, CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (HOSE: TTF) lỗ ròng 1,271 tỷ đồng, giảm hơn 350 tỷ đồng so với số liệu trước kiểm toán.

Theo BCTC kiểm toán năm 2016, CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành  lỗ ròng 1,271 tỷ đồng, giảm hơn 350 tỷ đồng so với số liệu trước kiểm toán.

Cụ thể, sau kiểm toán, TTF đạt 643 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 49% so với trước kiểm toán, dù vậy lỗ gộp chỉ tăng gần 4% lên mức 966 tỷ đồng, do giá vốn hàng bán giảm mạnh.

Bên cạnh đó, chi phí quản lý doanh nghiệp cũng biến động mạnh, giảm 87% so với trước kiểm toán, chỉ còn 53 tỷ đồng. Theo đó, sau khi trừ các chi phí, TTF lỗ sau thuế 1,271 tỷ đồng, giảm 22% so với số liệu trước kiểm toán, con số lỗ lũy kế lên 1,417 tỷ đồng.

Tính tới thời điểm 31/12/2016, tổng tài sản của TTF ở mức 3,585 tỷ đồng, trong đó khoản mục hàng tồn kho hơn 1,784 tỷ đồng, giảm 26% so với thời điểm đầu năm, chiếm 50% giá trị tài sản của Công ty.

Kiểm toán viên đã nêu ra ý kiến ngoại trừ về việc không thể xác định được liệu có cần điều chỉnh đối với số dư hàng tồn kho tại ngày 31/12/2015, khoản lỗ sau thuế năm tài chính kết thúc ngày 31/12/2016 và báo cáo lưu chuyển tiền tệ hay không, vì lý do kiểm toán viên không thể xác định được thời điểm phát sinh khoản chênh lệch thiếu hàng tồn kho (gần 1,052 tỷ đồng, đã được ghi nhận năm 2016) phát sinh vào năm báo cáo nào.

Tài liệu đính kèm:
20170324_20170324 - TTF - BCTC HN KT 2016.pdf

 

Sáng ngày 24/03, hơn 8 triệu cp của CTCP Thống Nhất (HNX: BAX) đã chính thức giao dịch trên sàn GDCK Hà Nội với giá tham chiếu 17,000 đồng/cp.

Sáng ngày 24/03, hơn 8 triệu cp của CTCP Thống Nhất (HNX: BAX) đã chính thức giao dịch trên sàn GDCK Hà Nội với giá tham chiếu 17,000 đồng/cp.

Ngay sau khi được giao dịch, cổ phiếu BAX đã tăng trần lên mức 22,100 đồng/cp với lượng dư mua 29,500 cp.

Lễ khai trương giao dịch cổ phiếu BAX ngày 24/03

CTCP Thống Nhất được thành lập năm 2004 với sự góp vốn của Tổng Công ty Tín Nghĩa (TinNghiaCorp), Tổng Công ty Cao Su Đồng Nai và hơn 150 cổ đông khác. Hoạt động chính của Công ty là đầu tư và khai thác kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Bàu Xéo.

Xét tại thời điểm 16/11/2016, BAX có 3 cổ đông lớn là CTCP Tổng Công ty Tín Nghĩa sở hữu 28.98% vốn, Công ty TNHH MTV Cao su Đồng Nai sở hữu 36.07% vốn và ông Quách Trọng Nguyên sở hữu 6.47% vốn.

Cơ cấu cổ đông của BAX tại thời điểm16/11/2016

Về hoạt động kinh doanh, tại KCN Bàu Xéo, tính đến thời điểm 31/12/2016, đã có 27 dự án ký hợp đồng thuê đất tại KCN Bàu Xéo với tổng vốn đầu tư trên 600 triệu USD và 400 tỷ đồng vốn đầu tư đăng ký; tỷ lệ lấp đầy trong KCN đạt 90% diện tích đất công nghiệp cho thuê. Kết thúc năm 2016, BAX đạt doanh thu hơn 59 tỷ đồng với lợi nhuận ròng gần 23 tỷ đồng, vượt 15% chỉ tiêu đề ra.

Về tình hình tài chính, tính đến cuối năm 2016, tổng tài sản của BAX hơn 498 tỷ đồng, vốn điều lệ thực góp là 82 tỷ đồng và nhờ nguồn thu trước của khách hàng thuê hạ tầng nên Công ty không có các khoản vay tại các tổ chức tín dụng.

* BAX lên sàn: Hướng đến phát triển kinh doanh bền vững

Trong năm 2017, Công ty sẽ triển khai phân lô bán nền gồm 650 lô đất nền liền kề, 58 lô đất nền biệt thự và xây dựng 200 căn hộ chung cư nhà ở cho công nhân. Các công trình khác như Trung tâm dịch vụ, nhà văn hóa, phòng khám đa khoa, nhà hàng khách sạn, trường dạy nghề,... Công ty sẽ triển khai đến năm 2021 hoàn thành dự án.

Theo đó, BAX dự kiến đạt doanh thu 68.3 tỷ đồng, với mức lợi nhuận trước thuế 23.3 tỷ đồng, năm 2017, tỷ lệ cổ tức giữ ở mức 20%. BAX là đơn vị trả cổ tức cho cổ đông khá cao, với tỷ lệ 22% trong 2 năm 2014 và 2015 bằng tiền mặt, năm 2016 cổ tức ở mức 20%.

Chủ tịch HĐQT của BAX- ông Lê Văn Hùng

Trao đổi với người viết, ông Lê Văn Hùng – Chủ tịch HĐQT của BAX cho biết, năm 2017, tỷ lệ cổ tức tối thiểu là 20% và sẽ được chi trả bằng tiền mặt, nhằm tạo sự tin tưởng, gắn bó với cổ đông và các đối tác của Công ty.

Về định hướng phát triển bền vững của BAX, ông Lê Văn Hùng cho biết, trong chủ trương của HĐQT luôn luôn gắn sự phát triển kinh tế song song với bảo vệ môi trường, không vì lợi nhuận mà làm ảnh hưởng tới thiên nhiên. Công ty đã xây dựng xong nhà máy xử lý nước thải với công suất giai đoạn 1 là 4,000 m3/ngày và sắp tới có thể sẽ mở rộng thêm, nhà máy này được kết nối với hệ thống kiểm soát của tỉnh Đồng Nai, để kiểm soát chất lượng đầu ra. Bên cạnh đó, chủ trương của Công ty cũng không thu hút hợp tác với các dự án có ảnh hưởng xấu đến môi trường như chất phụ gia, thuộc gia.../.

Từ đầu năm 2017, cùng lúc PVX đang “nôn nóng” thoái vốn tại SDP, thị giá cổ phiếu SDP cũng đã nóng trở lại với đợt sóng tăng giá. 

Từ đầu năm 2017, cùng lúc PVX đang “nôn nóng” thoái vốn tại SDP, thị giá cổ phiếu SDP cũng đã nóng trở lại với đợt sóng tăng giá. 

Thời gian vừa qua, thị giá cổ phiểu của CTCP ĐT & TM Dầu Khí Sông Đà (HNX: SDP) đã có những tín hiệu khởi sắc sau thời gian dài nằm yên ắng.  Theo đó, từ giữa tháng 2/2017, những dấu hiệu tăng giá bắt đầu xuất hiện, từ mức 4,100 đồng/cp, chỉ sau chưa đầy 1 tháng, SDP đã tăng 71% lên mức 7,000 đồng/cp. Đồng thời, khối lượng giao dịch cũng tăng đáng kể, đột biến có phiên khớp lệch gần 600 ngàn cp.

Thị giá cổ phiếu SDP từ cuối năm 2016 đến nay

Cùng với diễn biến của cổ phiếu trên thị trường cũng xuất hiện những thông tin về việc Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (HNX: PVX) thoái vốn khỏi SDP. Liệu đây có phải nguyên nhân chính khiến thị giá của SDP tăng mạnh.

Duyên phận hơn 7 năm sẽ kết thúc

Mối duyên của PVX và SDP bắt đầu từ 7 năm về trước, khi mà SDP đang “khao khát” tăng vốn nhưng đường đi lại gặp nhiều trắc trở.

Năm 2010, SDP lên kế hoạch phát hành 7 triệu cp, tăng vốn điều lệ lên 150 tỷ đồng; trong đó chào bán 4 triệu cp cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 2:1, giá bán 12,000 đồng/cp và phát hành 3 triệu cp cho đối tác chiến lược với giá 15,000 đồng/cp. Toàn bộ số tiền thu về sẽ được bổ sung để đầu tư, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, Công ty sẽ đầu tư dự án Khu dân cư Vĩnh Thanh - Nhơn Trạch - Đồng Nai 60 tỷ đồng, dự án đầu mở rộng dây chuyền nghiền đá tại Phú Mãn, Quốc Oai, Hà Tây 8 tỷ đồng và bổ sung vốn lưu động 25 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc chào bán cổ phiếu không thuận lợi như ban lãnh đạo SDP mong muốn. Một thời gian sau ngày chốt quyền, SDP đã phải gia hạn thêm thời gian chuyển nhượng và đặt mua cổ phần, đồng thời giảm giá chào bán xuống chỉ còn 10,000 đồng/cp cho cả cổ đông hiện hữu và đối tác chiến lược.

Dẫu vậy, kết thúc đợt chào bán, chỉ hơn 3.1 triệu cp được trao tay, trong đó chỉ 114,472 cp được cổ đông hiện hữu mua và 3 triệu cp (tương đương gần 27% vốn) còn lại do đối tác chiến lược mua về, không ai khác chính là PVX.

Còn nhớ, trước thời điểm phát hành, Chủ tịch HĐQT của SDP – ông Đinh Mạnh Thắng đã từng thông báo về 2 đối tác chiến lược khác của Công ty là Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam PVFC và PV Gas. Hai đơn vị này từng cam kết sẽ mua 3 triệu cp SDP khi phát hành (mỗi doanh nghiệp sẽ mua 1.5 triệu cp). Tuy nhiên, sau đó 2 đối tác này đã “biến mất” và PVX trở thành “cứu tinh” của SDP.

Một sự kiện đáng chú ý là vào cuối năm 2015, SDP “từng suýt” phải sáp nhập với CTCP Xây lắp dầu khí Duyên Hải (PVC Duyên Hải) - công ty thành viên của PVX có “thành tích” nhiều năm liền thua lỗ. Tuy nhiên, cuộc “hôn nhân” này đã không được thực hiện do cổ đông của SDP không thông qua phương án sáp nhập.

Chia tay PVX, tương lai của SDP liệu có xán lạn?

Mặc dù bắt tay với PVX thành công, nhưng kết quả kinh doanh của SDP lại tụt dốc trong những năm sau đó. Giữa lúc tình hình kinh tế khó khăn cùng với việc phải chịu gánh nặng vốn vay lớn, năm 2011, lợi nhuận ròng của SDP giảm 38% so với năm 2010, chỉ còn hơn 7.2 tỷ đồng. Những năm sau đó, kết quả kinh doanh của SDP vẫn tiếp tục ảm đạm.

Cho đến năm 2016, doanh thu thuần của SDP chỉ đạt 465,4 tỷ đồng, giảm 34% so với năm 2015. Tuy nhiên, nhờ khoản lợi nhuận khác mới có thể giúp SDP đạt lãi ròng hơn 5.2 tỷ đồng.

Tính đến 31/12/2016, SDP đang có hơn 291 tỷ đồng nợ vay tài chính, trong đó vay nợ ngắn hạn hơn 230 tỷ đồng và vay nợ dài hạn hơn 61 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh của SDP (2009-2016) (Đvt: Triệu đồng)

Đầu tháng 03/2017, PVX đã lên kế hoạch thoái hết 3 triệu cp tại SDP theo phương thức thỏa thuận trực tiếp với 3 nhà đầu tư, với mức trao tay là 10,000 đồng/cp SDP. Trong khi đó, thị giá SDP trên thị trường đang dao động ở mức 6,300 đồng/cp (phiên ngày 22/03). Đáng chú ý, 1 trong 3 nhà đầu tư “hào phóng” ôm về lượng cổ phiếu của SDP là Phó Tổng Giám đốc của SDP - ông Vũ Trọng Hùng (đăng ký mua 1.5 triệu cp), thời gian giao dịch sẽ kết thúc vào 07/04/2017.

Theo đó, sau khi thu về khoản tiền (dự kiến 30 tỷ đồng), PVX sẽ sử dụng để bù đắp thiếu hụt của dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, bù đắp nguồn chi thường xuyên của Tổng công ty (tối thiểu đến hết năm 2017), trả nợ các khoản vay của Tập đoàn và đảm bảo vốn lưu động cho chi nhánh phía Bắc.

Với SDP, hiện Công ty đang là thực hiện dự án khu dân cư Vĩnh Thanh, Nhơn Trạch, Đồng Nai (diện tích khoảng 86ha). Dự kiến trong năm 2017, SDP sẽ tăng vốn lên 250 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng dự án. Bên cạnh đó, SDP cũng đang triển khai dự án Khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa giai đoạn 2 và dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Đối với dự án mỏ đá Núi Hang Làng, do Công ty SD7.04 xin rút khỏi dự án và chuyển máy ra khỏi mỏ nên mỏ Núi Hang Làng đã tạm dừng và tìm đối tác chuyển nhượng để thu hồi vốn đầu tư.

Một doanh nghiệp khác mà PVX cũng đang trong tiến trình thoái vốn thoái vốn là CTCP Trang trí Nội thất dầu khí (UPCoM: PID). Theo đó, PVX cũng dự kiến bán toàn bộ 3 triệu cổ phiếu PID với mức giá không thấp hơn 10,000 đồng/cp vào cuối năm 2017. Khoản tiền thu về được sử dụng với cùng mục đích như việc thoái vốn tại SDP.

Được biết, trước khi xuất hiện thông tin trên, đầu năm 2017, thị giá cổ phiếu PID cũng đã bất ngờ tăng mạnh từ quanh mức 5,700 đồng/cp lên 15,400 đồng/cp (phiên ngày 14/03/2016).

Thị giá cổ phiếu PID từ cuối năm 2016 đến nay

Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh và test lại ngưỡng hỗ trợ 710 điểm. Nhà đầu tư vẫn nên nắm giữ cổ phiếu, có thể giải ngân khi thị trường điều chỉnh sâu đối với các cổ phiếu cơ bản ...

Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh và test lại ngưỡng hỗ trợ 710 điểm. Nhà đầu tư vẫn nên nắm giữ cổ phiếu, có thể giải ngân khi thị trường điều chỉnh sâu đối với các cổ phiếu cơ bản tốt và hạn chế giao dịch ngắn hạn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu đang có diễn biến xấu như cao su, dầu khí.

Giải ngân khi thị trường điều chỉnh sâu

CTCK Maritime (MSI): Chỉ số VN-Index ngày 22/03 chịu áp lực bán mạnh tại mốc 720 điểm mặc dù thị trường mở cửa trong xu hướng tăng điểm khá tích cực. VN-Index khẳng định vùng giá 720 điểm vẫn là ngưỡng kháng cự mạnh mà VN-Index cần vượt qua.

Dưới góc độ PTKT, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh và test lại ngưỡng hỗ trợ 710 điểm. Nhà đầu tư vẫn nên nắm giữ cổ phiếu, có thể giải ngân khi thị trường điều chỉnh sâu đối với các cổ phiếu cơ bản tốt và hạn chế giao dịch ngắn hạn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu đang có diễn biến xấu như cao su, dầu khí.

Vùng kháng cự 705-710 điểm

CTCK Bảo Việt (BVS): Thị trường có phiên giảm điểm về cuối phiên ngày 22/03 với áp lực bán gia tăng tại một số trụ cột chính. TTCK thế giới có phiên điều chỉnh mạnh. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại quanh 718-722 điểm và 728-733 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại quanh 705-710 điểm và 695-700 điểm.

Tiếp đà điều chỉnh

CTCP Chứng khoán BIDV (BSI): Chỉ số thị trường phiên ngày 22/03 đã vượt ngưỡng kháng cự 720 điểm với đà tăng mạnh của cổ phiếu VNM trong buổi sáng và tiếp tục thử ngưỡng này kháng cự trong đầu phiên chiều. Tuy nhiên, thị trường đã chịu áp lực chốt lời tương đối mạnh và giảm điểm xuống dưới ngưỡng tham chiếu đầu phiên. Phân hóa thị trường trở nên ngày càng rõ ràng, đặc biệt trong nhóm các mã Blue-chips và nội bộ nhóm ngành ngân hàng, các nhân tố đồng thuận giúp thị trường vượt 720 điểm trong buổi sáng. Cổ phiếu ROS trong phiên 22/03 vẫn tăng điểm nhẹ, nhưng giá trị giao dịch đã giảm mạnh. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường cũng vẫn được duy trì ở mức cao do gia tăng hoạt động giao dịch ở nhiều mã khác.

Thị trường sẽ tiếp nối đà điều chỉnh vào phiên ngày 23/03. Trong các đợt điều chỉnh, nhà đầu tư có thể xem xét lựa chọn các cổ phiếu có cơ bản tốt nhưng chịu áp lực bán của thị trường.

Sẽ điều chỉnh không quá lớn

CTCK Đầu tư Việt Nam (IVS): Ở phiên ngày 23/03, nếu áp lực bán xuất hiện ngay đầu phiên thì lại không đáng lo ngại và khả năng điều chỉnh sẽ không quá lớn. Thị trường có thể sẽ tăng lại, nhanh thì vào cuối phiên ngày 23/02, chậm thì phiên 24/02. Ngược lại, nếu thị trường ngày 23/02 tiếp tục gây ra áp lực bán mạnh cuối phiên thì có thể khiến thời gian điều chỉnh kéo dài hơn. IVS nghiêng về kịch bản thứ nhất, có nghĩa ở đầu sáng mai cơ hội mua vào sẽ xuất hiện đối với một số cổ phiếu./.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 của CTCP Xây dựng số 12 – Vinaconex 12 (HNX: V12) sáng ngày 22/03, cổ đông Công ty đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2017 và các vấn đề liên quan. Bên cạnh đó, vấn đề ...

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 của CTCP Xây dựng số 12 – Vinaconex 12 (HNX: V12) sáng ngày 22/03, cổ đông Công ty đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2017 và các vấn đề liên quan. Bên cạnh đó, vấn đề thu hồi công nợ cũng được cổ đông quan tâm.

ĐHĐCĐ V12 sáng ngày 22/03

Quý 1/2017, dự kiến ký được 315 tỷ đồng giá trị hợp đồng

Tại đại hội, cổ đông đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2017 với tổng doanh thu 600 tỷ đồng, tăng 17% so với kết quả năm 2016. Lợi nhuân trước thuế mục tiêu đạt 11.5 tỷ đồng, tăng 11% (đây cũng là con số kế hoạch của năm 2016, tuy nhiên V12 đã không thể hoàn thành). Tỷ lệ cổ tức 2017 được thông qua ở mức 12%.

Trong quý 1/2017, V12 dự kiến ký được 315 tỷ đồng hợp đồng thi công gồm: dự án Cấp nước Cửa lò (30 tỷ); dự án hạ tầng khu công nghiệp Vũng Áng (42 tỷ đồng); phần điện nước dự án 536A Minh Khai (33 tỷ đồng), phần thô dự án 97-99 Láng Hạ (160 tỷ đồng) và dự án sửa chữa sân bay Nội Bài (50 tỷ đồng). Đồng thời, có gần 416 tỷ đồng giá trị các hợp đồng từ năm 2016 được chuyển sang.

Bên cạnh đó, Công ty cũng đang bám sát để triển khai tiếp cận một số các dự án điển hình như: Học viện chính trị bộ công an; Học viện Bộ Khoa học Công nghệ; dự án thoát nước và một số dự án trường đại học. Mục tiêu, cuối năm 2017, V12 sẽ ký được 700-1,000 tỷ đồng hợp đồng.

Đối với các bất động sản, năm 2017, Công ty sẽ duy trì cho thuê mặt bằng, đồng thời tìm kiếm đối tác chuyển nhượng văn phòng tầng 19, tòa nhà HH2-2 đường Phạm Hùng và tầng 4, tòa nhà H10 Thanh Xuân.

Về hoạt động kinh doanh, cổ đông đã đóng góp ý kiến, Công ty nên cân nhắc đối với việc bán các bất động sản và có kế hoạch cụ thể về việc chuyển nhượng. Đồng thời, Công ty nên phát triển mở rộng ngành kinh doanh lõi, dựa trên những nền tảng đã có trong hoạt động xây lắp – là hoạt động kinh doanh chính của V12 từ trước đến nay.

Về việc chuyển nhượng bất động sản, Đoàn chủ tịch cho biết, hiện nay, một số bất động sản của Công ty đang ghi nhận thua lỗ (như tầng 4, tòa nhà H10 Thanh Xuân); vì vậy, việc tìm kiếm đối tác chuyển nhượng có thể là hướng đi giúp Công ty thu hồi vốn và tìm kiếm dự án khác. Việc chuyển nhượng dự án sẽ được lên kế hoạch chi tiết để đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn tiền thu về.

65% tài sản là khoản phải thu, gian nan vấn đề công nợ

Điểm lại kết quả năm 2016, V12 đạt doanh thu 513.7 tỷ đồng giảm 8% so với năm 2015 và chỉ tương đương 86.6% kế hoạch năm. Lợi nhuân trước thuế đạt 10.4 tỷ đồng, tăng trưởng 14%, tương đương 90% chỉ tiêu đề ra.

Tính cuối năm 2016, V12 có tổng tài sản hơn 519.5 tỷ đồng, tuy nhiên 83% giá trị lại tập trung tại khoản phải thu ngắn hạn và hàng tồn kho. Cụ thể, khoản phải thu ngắn hạn của V12 ở mức 340 tỷ đồng (chiếm 65% tổng tài sản), trong đó phải thu ngắn hạn khách hàng hơn 293 tỷ đồng và phải thu ngắn hạn khác gần 72 tỷ đồng. Bên cạnh đó, V12 cũng đang phải trích lập dự phòng cho các khoản phải thu khó đòi 34.6 tỷ đồng.

Trả lời chất vấn của cổ đông về kế hoạch và tiến độ thu hồi công nợ, HĐQT Công ty cho biết đã giao cho bộ phận công nợ phải thực hiện quyết liệt hơn trong vấn đề thu hồi công nợ, đặc biệt là đối với công trình đã thi công xong, để tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn. Hiện V12 đã kiện ra tòa án đối với 2 trong số các công ty có các khoản phải thu và sẽ từng bước giảm dần công nợ. Tuy nhiên, Công ty cũng chưa đưa ra được phương hướng chi tiết cũng như số liệu cụ thể.

Được biết, tính đến cuối năm 2016, trong khi lượng lớn công nợ chưa được thu hồi, V12 vẫn đang phải gánh khoản vay tài chính hơn 116 tỷ đồng, trong đó có 113.8 tỷ đồng nợ vay ngắn hạn và 2.5 tỷ đồng nợ vay dài hạn.

Cuối cùng, đại hội cũng đã thông qua việc bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT là ông Nguyễn Sỹ Thiêm và ông Trần Tuấn Anh; thay thế cho 2 cá nhân là Đỗ Công Hiền và Nguyễn Đình Thiết đã có đơn xin từ nhiệm./.

Khác với vẻ bình yên bao năm qua, gần 3 tháng đầu năm nay, tại CTCP Tập đoàn Thiên Long (HOSE: TLG) đã có nhiều xáo trộn với việc vị Tổng giám đốc kỳ cựu - ông Võ Văn Thành Nghĩa rời bỏ sau 11 ...

Khác với vẻ bình yên bao năm qua, gần 3 tháng đầu năm nay, tại CTCP Tập đoàn Thiên Long (HOSE: TLG) đã có nhiều xáo trộn với việc vị Tổng giám đốc kỳ cựu - ông Võ Văn Thành Nghĩa rời bỏ sau 11 năm gắn bó, đồng thời cũng thoái toàn bộ vốn cổ phần tại đây. Tiếp đó là sự ra đi của nhiều lãnh đạo cao cấp khác...

Không chỉ CEO ra đi...

Ông Võ Văn Thành Nghĩa đầu quân cho Tập đoàn Thiên Long (thương hiệu bút bi Thiên Long) và đảm nhiệm chức vụ CEO từ năm 2006. Trước đó, ông từng có thời gian làm việc tại Ernst & Young, BRL Hardys, Saigontourist, Fosco, Nguyễn Kim và Hội Marketing Việt Nam.

Trong suốt thời gian ông Thành Nghĩa giữ chức vụ CEO, hoạt động kinh doanh của TLG luôn trên đà đi lên với mức doanh thu tăng trưởng đều đặn và chưa một năm sụt giảm lợi nhuận.

Năm 2006, TLG đạt doanh thu gần 302 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2015; lợi nhuận ròng ghi nhận hơn 33.4 tỷ đồng, tăng trưởng 6%. Năm 2008, lợi nhuận ròng của TLG lần đầu đạt mức tăng trưởng hai con số từ khi lên sàn với gần 47 tỷ đồng, tăng 31% so với năm 2007. Năm 2012, lãi ròng của TLG lần đầu cán mốc trăm tỷ đồng với mức tăng trưởng 24%. Và liên tục 4 năm sau đó, TLG vẫn tiếp đà chiến thắng và giữ được tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trên 20% mỗi năm.

Năm 2016 cũng không khác biệt, TLG đạt doanh thu thuần hơn 2,162 tỷ đồng, tăng 15% và vượt nhẹ so với kế hoạch năm. Lãi ròng đạt gần 240 tỷ đồng, tăng trưởng 28%.

KQKD của TLG giai đoạn 2006- 2016 (triệu đồng)

Đồng thời, từ năm 2006 đến nay, TLG cũng đã có những bước phát triển mạnh mẽ về cả quy mô và hoạt động kinh doanh. Từ mức vốn điều lệ 120 tỷ đồng đến nay đã tăng lên hơn 383 tỷ đồng. Tổng tài sản cũng tăng gấp 5.5 lần, từ 251 tỷ đồng cuối năm 2006 lên 1,385 tỷ đồng tính đến cuối năm 2016.

Cho đến nay sự phát triển của TLG đã không bị giới hạn với thị trường nội địa mà mở rộng sang thị trường Đông Nam Á, châu Âu hay châu Mỹ và sản phẩm của Công ty đã xuất khẩu đi 45 quốc gia.

 

Năm 2014, doanh thu xuất khẩu của TLG đạt hơn 181 tỷ đồng, tăng 32% so với năm 2013. Năm 2015, tiếp tục ghi nhận tăng trưởng gần 40% với 251 tỷ đồng, đóng góp 13% tổng doanh thu, trong đó nguồn thu lớn nhất đến từ thị trường Mỹ, Nhật Bản, Myanmar, Philippines... Tại thị trường nội địa, TLG có hơn 57,600 điểm bán lẻ xuyên suốt 63 tỉnh thành.

Với những gì mà TLG đã đạt được trong suốt thời gian qua, không quá khi nói bên cạnh Chủ tịch HĐQT Cô Gia Thọ, hình ảnh của TLG còn luôn gắn liền với ông Võ Văn Thành Nghĩa – người thuyền trưởng chèo lái trong suốt 11 năm qua.

Tuy nhiên vào đầu tháng 1/2017, ông Võ Văn Thành Nghĩa bất ngờ đăng ký bán toàn bộ gần 1.4 triệu cp TLG. Và chỉ 2 tuần sau khi giao dịch hoàn tất, ngày 20/02, HĐQT của TLG công bố nghị quyết về việc từ nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc của ông Nghĩa. Chủ tịch HĐQT Cô Gia Thọ sẽ đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc tạm thời.

Tính đến thời điểm 31/12/2016, TLG có 2 cổ đông lớn là Chủ tịch HĐQT Cô Gia Thọ sở hữu 6.45% vốn và CTCP Đầu tư Thiên Long An Thịnh sở hữu 52.44% vốn.

Trong đó, CTCP Đầu tư Thiên Long An Thịnh cũng không mấy xa lạ. Đây là công ty của gia đình ông Cô Gia Thọ, được thành lập năm 2009 và có vốn điều lệ 400 tỷ đồng. Ông Thọ cùng vợ (bà Trần Thái Như) sở hữu 55% vốn, phần còn lại do 3 người em của ông Thọ sở hữu.

Như vậy, ở tuổi 53, ông Nghĩa đã chính thức rời khỏi TLG sau 11 năm gắn bó.

... dòng chuyển dịch mới đang chảy

Việc ông Võ Văn Thành Nghĩa bất ngờ rời khỏi TLG đã tạo ra một bất ngờ lớn. Không dừng lại, TLG còn manh nha xuất hiện sự thay đổi trong cấu trúc bộ máy Ban lãnh đạo. Cụ thể, 1 tuần sau khi có quyết định từ nhiệm của ông Nghĩa, TLG công bố về việc thành lập 3 tiểu ban trực thuộc HĐQT gồm tiểu ban Tái cấu trúc, nhân sự và lương thưởng; tiểu ban Kiểm toán và tiểu ban Quan hệ cổ đông.

Theo đó, HĐQT giao cho tiểu ban Tái cấu trúc, nhân sự và lương thưởng toàn quyền quyết định các vấn đề nhân sự và lương thưởng trong 6 tháng đầu năm 2017. Tiểu ban Kiểm toán sẽ phối hợp với khối Hành chính nhân sự hoàn thiện cơ cấu tổ chức, quy chế hoạt động và các thủ tục liên quan. Tiểu ban Quan hệ cổ đông sẽ đề xuất các kế hoạch liên quan đến cổ phần và đẩy mạnh công tác quan hệ nhà đầu tư, quan hệ cổ đông.

Cũng trong thời gian này, TLG tiếp tục có sự thay đổi nhân sự quan trọng với việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc Tài chính kế toán kiêm Kế toán trưởng đối với ông Hồ Ngọc Cảnh, người gắn bó cùng TLG từ năm 1999. Đồng thời, bổ nhiệm bà Trần Phương Nga thay thế và kiêm trợ lý Chủ tịch HĐQT.

Ngoài ra, một thành viên HĐQT độc lập là ông Huỳnh Văn Thiện đã bán toàn bộ hơn 1 triệu cp TLG (2.84% vốn), dự định thoái hết vốn tại Tập đoàn.

Với những gì đang xảy ra dường như TLG đang có một cuộc đại phẫu lớn. Hoạt động, chiến lược kinh doanh của TLG có thay đổi hay không có lẽ sẽ có câu trả lời trong kỳ ĐHĐCĐ thường niên sắp tới./.

Tại buổi hội thảo "Israel- Nguồn công nghệ cao cho phát triển nông nghiệp Việt Nam", Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh và phía doanh nghiệp Isarel đã có những chia sẻ về nền nông nghiệp 2 ...

Tại buổi hội thảo "Israel- Nguồn công nghệ cao cho phát triển nông nghiệp Việt Nam", Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh và phía doanh nghiệp Isarel đã có những chia sẻ về nền nông nghiệp 2 nước và việc áp dụng công nghệ cao vào doanh nghiệp.

Hội thảo Israel- Nguồn công nghệ cao cho phát triển nông nghiệp Việt Nam chiều ngày 21/03

Theo số liệu công bố tại buổi hội thảo, lĩnh vực nông nghiệp hiện sử dụng 45% lực lượng lao động Việt Nam, trong đó lực lượng lao động nông thôn chiếm 60-70%. Những năm vừa qua, nên nông nghiệp Việt Nam có sự tăng trưởng khá ổn định.

Tuy nhiên, thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh cho biết, nông nghiệp Việt Nam còn có nhiều thách thức, bên cạnh vấn đề biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, lũ lụt thì quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ. Ngoài ra, áp lực từ việc hội nhập sâu sẽ ngày càng đè nặng lên hoạt động xuất khẩu nông sản.

HIện nay, bộ NN&PTNT đang triển khai tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới và áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.

Ông Doanh nhấn mạnh, việc học hỏi kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ cao của Israel sẽ giúp tăng hiệu quả và tạo ra sức bật cho nông nghiệp Việt Nam.

Israel là đất nước có diện tích chỉ khoảng 22.000 km2, nhưng ngành nông nghiệp phát triển ở trình độ cao. Lao động trong nông nghiệp Israel chỉ chiếm 3,7% tổng lực lượng lao động trong nước, nhưng tự sản xuất được 95% nhu cầu thực phẩm.

Chia sẻ bên lề hội thảo, ông Michael Pascal - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc điều hành một doanh nghiệp của Irasel cho biết, tại Irasel, nguồn tài nguyên nước rất hạn chế vì thế Chính Phủ đã có những chính sách để bảo vệ tài nguyên nước. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp sản xuất nông sản và thủy hải sản, Chính phủ không có chính sách hỗ trợ riêng và các doanh nghiệp này vẫn hoạt động rất tốt mà không cần trợ giúp từ phía chính sách của Chính phủ.

Ông Michael Pascal chia sẻ dù chỉ mới tìm hiểu về nông nghiệp Việt Nam, nhưng ông nhận thấy có nhiều lĩnh vực trong nông nghiệp mà Việt Nam có thể áp dụng công nghệ cao để đạt được những thành tựu cao hơn như chăn nuôi, thủy sản, tưới tiêu… Song song với việc áp dụng công nghệ, Việt Nam cần tập trung tận dụng những nguồn tài nguyên sẵn có như đất đai, khí hậu phù hợp, từng bước nâng cao giá trị chất lượng sản phẩm, đồng thời xác định mức giá cạnh tranh để có thể nâng cao vị thế xuất khẩu các sản phẩm nông sản, thủy sản.

Liên quan đến việc áp dụng công nghệ cao vào nông nghiệp, ông Michael Pascal cũng cho biết, mỗi công nghệ đều có điểm mạnh và điểm yếu, vì vậy việc sử dụng cần được lựa chọn phù hợp và tuân thủ đúng theo những hướng dẫn quy định vạch ra nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất.

Qua buổi hội thảo, các doanh nghiệp Irasel đã giới thiệu những công nghệ cao áp dụng vào nông nghiệp, giúp tăng cường hiệu quả sản xuất. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam và Israel đã có những cuộc gặp riêng để giới thiệu công nghệ, sản phẩm tiên tiến của Israel, và tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong tương lai.

Chuyến thăm của Tổng thống Israel và các doanh nghiệp sẽ thắt chặt hơn mối quan hệ Việt Nam – Israel, thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp, mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước, nhằm phát triển nền nông nghiệp sạch, tiên tiến, tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường./.

Chiều ngày 21/03, Phòng Thương mại Và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức buổi họp báo Hoạt động của doanh nghiệp trong năm APEC Việt Nam và kết quả kỳ họp ABAC 1 tại Bangkok, Thái Lan.

Chiều ngày 21/03, Phòng Thương mại Và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức buổi họp báo Hoạt động của doanh nghiệp trong năm APEC Việt Nam và kết quả kỳ họp ABAC 1 tại Bangkok, Thái Lan.

Họp báo của VCCI chiều ngày 21/03

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ Tịch APEC CEO SUMMIT 2017, Chủ tịch Phòng Thương mại Và Công nghiệp Việt Nam đã công bố những sự kiện mà Việt Nam sẽ tổ chức trong năm APEC 2017.

Thứ nhất, Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp APEC – Nâng cao mô hình quản trị cho các doanh  nghiệp (DN) Việt Nam vào ngày 13/09 tại TP. Hồ Chí Minh, đây sẽ là một diễn đàn khởi nghiệp quốc tế lớn tại Việt Nam. Ông Lộc cho biết, theo thống kê, Việt Nam thuộc top 20 nền kinh tế có tinh thần khởi nghiệp cao nhất, tuy nhiên khả năng quản trị lại nằm trong 20 nền kinh tế cuối bảng. Vì thế đây là cơ hội để các doanh nghiệp tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm từ thế giới.

Sự kiện thứ 2 được Việt Nam tổ chức là Diễn đàn Doanh nhân nữ APEC 2017 – Thúc đẩy bình đẳng giới trong kinh doanh, dự kiến vào tháng 9 tại TP. Huế. Chủ tịch Vũ Tiến Lộc kỳ vọng thông qua sự kiện có thể xây dựng được mạng lưới kết nối những doanh nhân nữ trong các nước APEC, như đã từng tạo dựng tại khu vực ASEAN. Ông tiết lộ sự kiện nhiều khả năng sẽ có sự tham gia của một nhà lãnh đạo nữ từ Facebook.

Sự kiện thứ 3 mà ông Lộc đề cập là Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam – Cơ hội đầu tư của 63 tỉnh thành. Đây sẽ là cơ hội cho 63 tỉnh thành giới thiệu các tiềm năng đầu tư đến tới các nước APEC. Đồng thời, sự kiện triển lãm “Việt Nam – Điểm đến của các nhà đầu tư thế giới” sẽ giúp các DN, nhà đầu tư tìm hiểu thông tin của các địa phương, khu công nghiệp trên các tỉnh thành tại Việt Nam.

Cuối cùng, sự kiện quan trọng Việt Nam sẽ tổ chức trong năm APEC 2017 là APEC CEO SUMMIT 2017 – Nâng cao cơ hội cạnh tranh cho doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Diễn đàn sẽ có sự tham gia của lãnh đạo cấp cao đến từ các nền kinh tế APEC, các diễn giả và các CEO từ các tập đoàn trong khối APEC, trao đổi về các vấn đề kinh tế thế giới và doanh nghiệp toàn cầu. Diễn đàn CEO SUMMIT 2017 cũng sẽ đi sâu vào vấn đề doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như các doanh nghiệp siêu nhỏ - những động lực quan trọng của nền kinh tế. Ông Lộc đề cập, DN Việt Nam còn yếu về mặt quản trị, công nghệ và vấn đề nhận thức, chủ động của doanh nghiệp còn giới hạn, chưa tận dụng được hết cơ hội. Điển hình như những hiệp định Việt Nam đã ký kết, những ưu đãi thuế quan, tỷ lệ tận dụng của các doanh nghiệp khá thấp chỉ khoảng 50-60%, đây là điều cần cố gắng khắc phục. Song song các hoạt động của năm APEC, ông Lộc cho biết sẽ đẩy mạnh tuyên truyền và hỗ trợ cho các doanh nghiệp hơn nữa về vấn đề trên.

Tại buổi họp báo, ông Hoàng Văn Dũng – Chủ tịch ABAC 2017 đã sơ lược kết quả kỳ họp 1 của Hội nghị Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC).

Cụ thể, ABAC đã tập trung thảo luận 5 chuyên đề chính bao gồm: Hội nhập kinh tế khu vực; kết nối khu vực; phát triển bền vững; hợp tác tài chính kinh tế; và hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) đồng thời thúc đẩy hoạt động doanh nghiệp.

Trong đó, ABAC tiếp tục xây dựng các sáng kiến và khuyến nghị ủng hộ WTO và chống bảo hộ; thúc đẩy việc hình thành khu vực mậu dịch tự do Châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP); đẩy mạnh chương trình nghị sự về dịch vụ; tiếp tục tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư.

Đồng thời, ABAC cũng đã trao đổi về các vấn đề tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia vào thị trường quốc tế và chuỗi giá trị toàn cầu (ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng mạng kết nối doanh nghiệp…), thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên kỹ thuật số; tạo thuận lợi cho phụ nữ tham gia hoạt động kinh tế.

Về vấn đề hợp tác tài chính và kinh tế, ABAC đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng cơ sở (xây dựng chương trình cải cách cơ cấu và tạo môi trường đầu tư thuận lợi, rà soát lại báo cáo của APEC về hạ tầng kỹ thuật số, mở rộng và phối hợp với hạ tầng kết nối toàn cầu, điều chỉnh trọng tâm chiến lược Đối tác Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn)./.

VN-Index sẽ tiếp tục có phiên tăng điểm vào ngày 21/03 để tiếp tục thử thách lại vùng kháng cự trong khoảng 718-720 điểm. Rủi ro điều chỉnh trong phiên tới chỉ ở mức nhẹ với hỗ trợ gần nhất tại 714 ...

VN-Index sẽ tiếp tục có phiên tăng điểm vào ngày 21/03 để tiếp tục thử thách lại vùng kháng cự trong khoảng 718-720 điểm. Rủi ro điều chỉnh trong phiên tới chỉ ở mức nhẹ với hỗ trợ gần nhất tại 714 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc bán giảm tỷ trọng khi thị trường tiệm cận vùng kháng cự và cover lại nếu như chỉ số điều chỉnh về hỗ trợ. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tiếp tục tận dụng những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm những mã cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tích cực trong năm nay.

Tiếp tục tăng điểm

CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS): Chỉ số VN-Index tăng 4.53 điểm (0.64%) lên 715.07 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 0.65 điểm (0.74%) lên 89.03 điểm. Thanh khoản trên 2 sàn tuy không bằng phiên cơ cấu của ETF cuối tuần trước những vẫn ở mức cao với giá trị giao dịch đạt 4.683 tỷ đồng tương ứng với khối lượng đạt 226 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 675 tỷ đồng.

Với các điều kiện thị trường hiện tại, VN-Index sẽ tiếp tục có phiên tăng điểm vào ngày 21/03 để tiếp tục thử thách lại vùng kháng cự trong khoảng 718-720 điểm. Rủi ro điều chỉnh trong phiên tới chỉ ở mức nhẹ với hỗ trợ gần nhất tại 714 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc bán giảm tỷ trọng khi thị trường tiệm cận vùng kháng cự và cover lại nếu như chỉ số điều chỉnh về hỗ trợ. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tiếp tục tận dụng những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm những mã cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tích cực trong năm nay.

Dao động biên độ hẹp

CTCK Maritime (MSI): VN-Index bất ngờ tăng điểm mạnh trong phiên ngày 20/03 bất chấp phiên điều chỉnh mạnh do diễn biến cơ cấu ETF vào cuối tuần trước. Có thời điểm chỉ số VN-Index đạt 717 điểm tuy nhiên lực bán chốt lời tương đối mạnh vào cuối phiên khiến VN-Index giảm đà tăng, khẳng định vùng giá 720 vẫn là vùng kháng cự mạnh. Sự hồi phục mạnh mẽ cùng với thanh khoản cao mang lại nhiều tín hiệu tích cực, chuẩn bị cho giai đoạn tăng giá mới của thị trường.

Phiên ngày 21/03 dưới góc độ PTKT, VN-Index nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp quanh vùng 715-720 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn cũng như dài hạn có thể xem xét mở vị thế mua vào trong phiên ngày 21/03.

Kháng cự gần tại 718-722 điểm

CTCK Bảo Việt (BVS): Thị trường bật tăng trở lại sau phiên giảm điểm do hiệu ứng tái cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF cuối tuần trước. Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 4.53 điểm (0.64%) lên 715.07 điểm; HNX-Index tăng 0.64 điểm (0.72%) lên 89.01 điểm.

Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại quanh 718-722 điểm và 728-733 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại quanh 705-710 điểm và 695-700 điểm. 

Dao động trong biên độ 710-720 điểm

CTCP Chứng khoán BIDV (BSI): Sau tác động của những điều chỉnh mang tính chất ngắn hạn của các quỹ ETF, chỉ số VN-Index đã có một phiên tăng điểm tương đối tích cực với thanh khoản được cải thiện, thể hiện tâm lý tương đối lạc quan của nhà đầu tư. Mặc dù việc Fed tăng lãi suất là một động thái tiêu cực với thị trường chứng khoán trong dài hạn và sự giảm giá của cổ phiếu trụ ROS, VN-Index vẫn tăng điểm tốt nhờ sự đồng thuận của hầu hết các Blue-chips và nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ khác.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có nhiều thông tin đủ tích cực để có thể đưa chỉ số vượt ngưỡng kháng cự 720 điểm. Chỉ số nhiều khả năng vẫn chỉ dao động trong biên độ 710-720. Đặc biệt, tình hình biến động của cổ phiếu ROS cần phải được theo dõi đặc biệt do tác động không nhỏ của cổ phiếu này với điểm số thị trường. Nhà đầu tư không nên đầu tư theo xu hướng thị trường trong thời điểm này mà tập trung lựa chọn các cổ phiếu cơ bản với kết quả kinh doanh tốt đang dần được công bố trong kỳ đại hội cổ đông năm nay./.

Theo BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2016, CTCP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (HOSE: SVC) đạt doanh thu thuần 13,649 tỷ đồng, tăng 38% so với năm 2015. Lợi nhuận ròng đạt 123 tỷ đồng, tăng trưởng 18%.

Theo BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2016, CTCP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn  đạt doanh thu thuần 13,649 tỷ đồng, tăng 38% so với năm 2015. Lợi nhuận ròng đạt 123 tỷ đồng, tăng trưởng 18%.

Cụ thể, doanh thu thuần trong năm của SVC tăng mạnh 38%, đạt hơn 13,649 tỷ đồng chủ yếu nhờ doanh thu bán hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng mạnh lần lượt 38% và 80%, đạt 12,660 tỷ và 715 tỷ đồng.Trừ đi giá vốn, SVC có khoản lãi gộp gần 713 tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ.

Mặt khác, chí phí bán hàng và chi phí quản lý cũng tăng 40% và 11% lên mức 327 tỷ và 210 tỷ đồng.

Sau khi trừ các chi phí và tính thêm khoản lãi từ công ty liên doanh liên kết, SVC kết thúc năm 2016 với khoản lãi ròng 123 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2015; EPS đạt 4,138 đồng.

Tính đến 31/12/2016, tổng tài sản của SVC ở mức 3,338 tỷ đồng, tăng 21% so với thời điểm đầu năm. Trong đó, tài sản ngắn hạn chiếm 52% với 1,736 tỷ đồng, tập trung tại khoản phải thu (545 tỷ đồng) và hàng tồn kho (845.5 tỷ đồng). Tài sản dài hạn hơn 1,601 tỷ đồng, phần lớn tại bất động sản đầu tư (657 tỷ đồng) và tài sản dở dang dài hạn 335 tỷ đồng (nằm chủ yếu tại dự án 66-68 Nam Kỳ Khởi Nghĩa 119 tỷ và dự án Mecure Sơn Trà, Đà Nẵng 84.3 tỷ đồng). 

Mặt khác, SVC đang gánh khoản vay nợ tài chính 1,318 tỷ đồng, chiếm 61% nợ phải trả, gồm 958 tỷ đồng nợ vay ngắn hạn và 360 tỷ đồng nợ vay dài hạn. 

Thị giá cổ phiếu SVC trải qua những "cung bậc" khác nhau từ đầu năm 2016 khi chỉ qua 3 tháng đầu năm đã mất 34% giá trị xuống 26,900 đồng/cp. Tuy nhiên nửa cuối năm 2016 và đầu năm 2017, cổ phiếu SVC đã lấy lại "phong độ", tính tới thời điểm 20/03/2017, cổ phiếu SVC đang giao dịch quanh mức 54,200 đồng/cp.

Thị giá cổ phiếu SVC từ năm 2016 đến nay

 

Tài liệu đính kèm:
20170320_20170320 - SVC - BCTC hop nhat kiem toan nam 2016.pdf

 

Ngày 16/03, CTCP Cao su Phước Hòa (HOSE: PHR) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh, đầu tư và một số vấn đề khác.

Ngày 16/03, CTCP Cao su Phước Hòa đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh, đầu tư và một số vấn đề khác.

Cụ thể, tại đại hội, các cổ đông đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2017 với sản lượng khai thác 14,000 tấn mủ quy khô, sản lượng tiêu thụ 29,500 tấn. Theo đó, tổng doanh thu dự kiến đạt 1,328 tỷ đồng; lãi trước thuế 271 tỷ đồng, giảm 14% so với năm 2016.

Giải thích về việc đặt mục tiêu lợi nhuận giảm so với năm 2016, Đoàn chủ tọa cho biết, năm 2017 lợi nhuận từ thanh lý cao su và nhận tiền đền bù giảm so với năm 2016 nên kế hoạch lợi nhuận giảm. Năm 2017, giá bán định hướng của tập đoàn là 35 triệu và giá thành là 29 triệu đồng/tấn.

Về hoạt động đầu tư, PHR dự kiến chi 145 tỷ đồng cho hoạt động đầu tư, trong đó chi 29.4 tỷ đồng góp vốn vào công ty con.

Liên quan đến thông tin một số dự án, Ban lãnh đạo cho biết, việc đầu tư mở rộng KCN Tân Bình đang trong giai đoạn xin chủ trương đầu tư và khi được chấp thuận sẽ đầu tư cuốn chiếu, giá cho thuê hiện tại KCN Tân Bình đan dao động từ 48-50 USD/m2.

Đối với dự án Đắclắk, Công ty trước mắt sẽ trồng rừng theo chủ trương của tỉnh và Chính phủ, đồng thời đang tìm các đối tác để liên kết đầu tư. Bên cạnh đó, KCN Nam Tân Uyên đã cho lợi nhuận hợp nhất vào PHR năm 2016 khoảng 41.5 tỷ đồng.

Về tình hình đầu tại Camphuchia, năm 2017 Công ty sẽ hoàn thành các thủ tục pháp lý, mở tạo mới khoảng 1,500 ha và bước sang năm 2018 sẽ đầu tư nhà máy chế biến.

Tại đại hội, các cổ đông cũng đã thông qua việc bổ sung ngành nghề kinh doanh: kinh doanh vận tải hàng hóa bằng ôtô, sản xuất bao bì từ plastic, sản xuất phân bón vi sinh. Đồng thời, thông qua việc miễn nhiệm thành viên HĐQT đối với ông Nguyễn Đức Thắng, miễn nhiệm thành viên BKS đối với ông Hồ Ngọc Nam và bầu ông Nguyễn Văn Tược vào vị trí thành viên HĐQT.

Tài liệu đính kèm:
20170320_20170320 - PHR - Bien Ban & Nghi Quyet Dai hoi dong Co dong Thuong nien 2017.pdf

Sáng ngày 17/03, CTCP Viglacera Thăng Long (UPCoM: TLT) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 thông qua các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và kế hoạch đầu tư.

Sáng ngày 17/03, CTCP Viglacera Thăng Long (UPCoM: TLT) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 thông qua các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và kế hoạch đầu tư.

ĐHĐCĐ TLT sáng ngày 17/03

Năm 2017, Viglacera Thăng Long đặt mục tiêu sản lượng sản xuất hơn 7 triệu m2, tăng 9% so với năm 2016, tổng mức tiêu thụ hơn 7 triệu m2. Theo đó, TLT lên kế hoạch doanh thu đạt 515 tỷ đồng, tăng 7% so với năm trước; lợi nhuận trước thuế 45 tỷ đồng, tăng trưởng 14.5%.

Đoàn chủ tịch cho biết trong 2 tháng đầu 2017, TLT đạt lợi nhuận 2 tỷ đồng và dự kiến cả quý 1 sẽ ghi nhận 4.5 tỷ đồng.

Về hoạt động đầu tư, TLT sẽ cải tạo thiết bị để tăng năng lực sản xuất, đa dạng sản phẩm với tổng chi phí dự kiến 36.6 tỷ đồng gồm đầu tư máy ép 4,000 tấn cho phân xưởng sản xuất 2, đầu tư máy mài khô, đầu tư máy in, cải tạo sấy 2 tầng và cải tạo lò nung...

Điểm lại kết quả năm 2016, TLT đạt doanh thu hơn 480 tỷ đồng, tăng 11% so với năm trước và vượt nhẹ kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế đạt 39.3 tỷ đồng, tăng trưởng 13%.

Tính đến 31/12/2016, TLT vẫn đang có khoản lỗ lũy kế hơn 29 tỷ đồng. Mặt khác, TLT có khoản phải thu ngắn hạn hơn 22.7 tỷ đồng, đồng thời phải trích lập dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi hơn 21.5 tỷ đồng.

Giải đáp cổ đông về khoản mục trên, Đoàn chủ tịch cho biết, Công ty bắt đầu phải trích lập khoản phải thu khó đòi từ năm 2014, phát sinh từ thời kỳ trước do TLT thực hiện bán hàng trực tiếp, đến cuối năm 2016 do đến hạn nên Công ty phải trích lập thêm hơn 3 tỷ đồng.

Liên quan đến khoản giảm trừ tiền thuê đất từ năm 2008-2011 (khoảng hơn 3 tỷ) hạch toán vào năm 2016, Ban lãnh đạo cho biết, theo chính sách của Bộ Tài chính, TLT được hưởng ưu đãi tiền thuê đất từ năm 2008-2011 nhưng chưa thực hiện. Năm 2015, TLT đã trình hồ sơ và đến năm 2016 có kết quả thì chi phí của công ty được miễn giảm hơn gần 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, thời gian tới sẽ không còn vì Công ty đã thực hiện hết trong năm 2016.

Tại Đại hội, cổ đông cũng đã tiến hành bầu bổ sung thành viên HĐQT và BKS. Cụ thể, cổ đông đã bầu bà Cao Thị Nhung là thành viên HĐQT, thay thế cho ông Nguyễn Trí Dũng. Đồng thời, bầu ông Ngô Trọng Toán là thành viên BKS thay thế cho ông Nguyễn Văn Lấu./.

HĐQT CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 (HOSE: D2D) đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2017 với doanh thu 235 tỷ và lợi nhuận sau thuế hơn 44 tỷ đồng, dự kiến nộp ngân sách 23.3 tỷ đồng.

HĐQT CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2017 với doanh thu 235 tỷ và lợi nhuận sau thuế hơn 44 tỷ đồng, dự kiến nộp ngân sách 23.3 tỷ đồng.

HĐQT cũng đã thông qua kết quả đấu giá bán cổ phần của D2D tại CTCP Xây dựng số 2 Đồng Nai (công ty con) và chủ trương thôi cử người đại diện phần vốn tại công ty này. Theo đó, đã có 1 cá nhân mua toàn bộ hơn 1 triệu cp của Xây dựng số 2 Đồng Nai với giá 31,600 đồng/cp, tương đương hơn 32.6 tỷ đồng.

Đồng thời, HĐQT cũng đã thông qua việc tổ chức ĐHĐCĐ thường niên dự kiến vào tháng 4/2017 tại Đồng Nai.

Tài liệu đính kèm:
20170315_20170315 - D2D - CBTT Ke hoach 2017, DHDCD 2017.pdf

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2017, CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG) sẽ trình cổ đông thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu và đầu tư vào chuỗi Bách Hóa Xanh cùng một số nội dung khác.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2017, CTCP Đầu tư Thế giới Di động  sẽ trình cổ đông thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu và đầu tư vào chuỗi Bách Hóa Xanh cùng một số nội dung khác.

Cụ thể, MWG sẽ trình phương án phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1 (tương đương gần 154 triệu cp), nguồn thực hiện từ lợi nhuận giữ lại theo báo cáo tài chính kiểm toán gần nhất. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý 2/2017, cổ phiếu phát hành thêm sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng.

Đồng thời, MWG cũng sẽ trình phương án phát hành cổ phiếu cho Ban điều hành và cán bộ cấp quản lý theo tỷ lệ tối đa là 3%, giá bán trong khoảng từ 10,000 đồng/cp và 50% giá cổ phiếu trên thị trường tại thời điểm phát hành, thời gian thực hiện dự kiến trong tháng 12/2017. Cổ phiếu phát hành sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 4 năm kể từ ngày phát hành, mỗi năm sẽ có 25% số cổ phần đã mua được phép chuyển nhượng. Bên cạnh đó, HĐQT cũng trình chính sách thưởng cổ phiếu ESOP đi kèm, theo đó việc phát hành chỉ được thực hiện nếu lợi nhuận sau thuế năm 2017 của Công ty tăng trưởng trên 10% so với năm 2016.

Tại Đại hội, MWG cũng sẽ trình cổ đông thông qua việc tăng vốn đầu tư cho chuỗi Bách Hóa Xanh, mức vốn cần huy động là 500 tỷ đồng nhằm phục vụ cho kế hoạch phát triển kinh doanh của Bách Hóa Xanh trong năm 2017. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý 2/2017.

Đồng thời, HĐQT cũng sẽ trình thông qua định mức đầu tư dành cho kế hoạch M&A không quá 500 tỷ đồng trong năm 2017 và thành lập công ty công nghệ thông tin trong khu công nghệ cao quận 9 với tổng chi phí đầu tư ban đầu là 135 tỷ đồng./.

Mặc dù kết quả kinh doanh năm 2016 giảm sâu nhưng thị giá cổ phiếu GTN của CTCP GTNFoods (HOSE: GTN) vẫn tăng mạnh từ nửa cuối tháng 2/2017, trước khi “lau sàn” trong vài phiên gần đây, vẽ nên ...

Mặc dù kết quả kinh doanh năm 2016 giảm sâu nhưng thị giá cổ phiếu GTN của CTCP GTNFoods (HOSE: GTN) vẫn tăng mạnh từ nửa cuối tháng 2/2017, trước khi “lau sàn” trong vài phiên gần đây, vẽ nên một "đường cong lạ" trên thị trường.

Lãi ròng 2016 giảm 72% cùng kỳ, cổ phiếu vẫn tăng trần

Điểm lại kết quả kinh doanh quý 4/2016, GTN đạt doanh thu thuần hơn 500 tỷ đồng trong kỳ, giảm 3% so với quý 4/2015. Tuy nhiên, giá vốn hàng bán vẫn duy trì như năm trước khiến lãi gộp của GTN giảm 23% xuống còn gần tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp trong kỳ đều tăng mạnh ghi nhận 6.9 tỷ và 11.3 tỷ đồng (lần lượt tăng gấp đôi và gấp 3 lần so với cùng kỳ). Theo giải trình từ GTN là do Công ty tập trung phát triển dòng sản phẩm chè mới ra thị trường nên các chi phí đồng loạt tăng cao.

Sau khi trừ chi phí, GTN kết thúc quý 4 với khoản lãi ròng hơn 7 tỷ đồng, chỉ bằng một nửa so với quý 4/2015 (13.2 tỷ đồng).

Tổng kết cả năm 2016, GTN đạt doanh thu thuần 1,849 tỷ đồng, giảm 12% và chỉ tương đương 74% kế hoạch. Lãi ròng cả năm giảm mạnh tới 72%, chỉ đạt gần 16 tỷ đồng, cũng vì nguyên nhân do các loại chi phí tăng mạnh so với năm trước.

Điều đáng chú ý là mặc dù GTN công bố kết quả kinh doanh tụt dốc mạnh nhưng cổ phiếu GTN hầu như không có nhiều biến động. Tuy nhiên, chỉ nửa tháng sau đó, thị giá GTN bất ngờ tăng mạnh, xuất hiện nhiều phiên trần đan xen những phiên tăng điểm với khối lượng giao dịch hàng triệu cổ phiếu mỗi phiên. Tính đến phiên ngày 09/03, cổ phiếu GTN đạt đỉnh tại mức 23,400 đồng/cp, ghi nhận mức tăng 36% .

Bất ngờ đổ đèo, lau sàn 4 phiên liên tiếp

Sau khi đạt đỉnh trong phiên ngày 09/03, cổ phiếu GTN bất ngờ lau sàn sau đó. Tính đến phiên ngày 15/03, thị giá cổ phiếu GTN rơi xuống mức 17,600 đồng/cp, mất đi 25% giá trị chỉ sau 4 phiên giao dịch. Trong khi đó, trên thị trường không có thông tin liên quan đến GTN được công bố.

Điểm đáng chú ý là trong phiên giao dịch ngày 13,14/03, khối lượng giao dịch của GTN lại sụt giảm mạnh, lần lượt chỉ hơn 102,570 cp và 417,460 cp được khớp lệch, dư bán quanh mức 2 triệu cp. Tuy nhiên, đến phiên ngày 15/03, đột biến có hơn 4 triệu cp được khớp lệch, lượng dư bán cũng giảm xuống chỉ còn hơn 155,000 cp. Đà giảm của GTN liệu đã kết thúc hay sẽ còn tiếp diễn trong phiên tiếp theo?

Diễn biến giao dịch cổ phiếu GTN 4 phiên gần đây

It's me

Trần Ngọc

Người thực tế sống vì hiện tại để bắt đầu tương lai

Đăng nhập x


Nhớ đăng nhập

Đổi mật khẩu x

Chỉnh sửa thông tin cá nhân x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc

Để gửi bài viết vui lòng bổ sung thông tin x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng

Gửi bài viết mới x

Chọn file

  • Tra cứu chứng khoán
    Tra cứu chứng khoán
  • Theo dõi chứng khoán