Bài viết của Phòng Tư vấn Vietstock

Các tín hiệu khả quan về thanh khoản, khối ngoại và dòng tiền thông minh vẫn đang được duy trì khá tốt. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu dẫn dắt cũng đang dần lấy lại sự tích cực. Những yếu tố này được kỳ ...

Các tín hiệu khả quan về thanh khoản, khối ngoại và dòng tiền thông minh vẫn đang được duy trì khá tốt. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu dẫn dắt cũng đang dần lấy lại sự tích cực. Những yếu tố này được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho thị trường trong các phiên tới.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 27/06/2017

- Các chỉ số thị trường đồng loạt tăng điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 0.46%, đứng tại 772.52 điểm; HNX-Index tăng 0.46%, đứng tại 98.73 điểm.

- Các tín hiệu tích cực về dòng tiền tiếp tục được duy trì trong phiên hôm nay. Dù thị trường liên tục đối diện với sự gia tăng áp lực bán nhưng nhờ sự sôi động của dòng tiền vào thị trường đã giúp xóa nhòa những ảnh hưởng tiêu cực từ phía bên bán. Nhờ đó đã giúp sắc xanh được giữ vững đến kết phiên.

- Nhóm cổ phiếu Large Cap đã lấy lại sự tích cực và hỗ trợ tích cực nhất cho thị trường. Đà tăng của VIC, MSN, VNM, GAS, PLX… cùng sự hồi sinh của nhóm cổ phiếu Ngân hàng với VCB, BID, CTG, MBB… đã kéo VN-Index tăng 0.48%. Ở chiều ngược lại, DHG, FPT, CII… là những cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường nhưng đà giảm của các cổ phiếu này cũng chỉ khiến VN-Index mất hơn 0.05%.

- Nhóm cổ phiếu VN30 tiếp tục ghi nhận sự hồi phục tích cực nhờ lực cầu nâng giá khá tốt. Độ rộng của nhóm cổ phiếu này cũng được cải thiện với 17 mã tăng so với 11 mã giảm và 2 mã đứng giá. Tuy vậy, điểm trừ là vẫn có khi sự lan tỏa sắc xanh vẫn chưa thể giúp thanh khoản có sự cải thiện rõ rệt. Dòng tiền chảy vào nhóm cổ phiếu này vẫn đang cho thấy một sự e ngại nhất định.

- Dù nhóm cổ phiếu Large Cap đã lấy lại sự tích cực, nhưng tâm điểm của dòng tiền vẫn tiếp tục thuộc về các nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap. Trong đó, DLG, HQC, FLC, PVD, HDC, LDG… là những cổ phiếu nổi bật nhất khi thu hút khá mạnh dòng tiền.

- Thanh khoản trên cả hai sàn diễn biến trái chiều trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 212.4 triệu đơn vị, giảm nhẹ 0.24% so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 11.1%, đạt hơn 52.2 triệu đơn vị. Dòng vốn nội vào thị trường đạt hơn 3,967 tỷ đồng, sụt giảm 5.5% so với phiên giao dịch cuối tuần trước.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với 76.4 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với hơn 2.6 tỷ đồng.

- Trên HOSE, PLX là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 18.2 tỷ đồng, theo sau là BCG (13.8 tỷ đồng) và VIC (13.54 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, PVD, SKG, SSI là các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt hơn 25 tỷ đồng, 22.35 tỷ đồng và 8.1 tỷ đồng.

- Trên HNX, khối ngoại mua ròng chủ yếu ở BCC với 3.9 tỷ; trong khi bán ròng mạnh nhất ở PVS với 4 tỷ đồng.

- Các tín hiệu khả quan về thanh khoản, khối ngoại và dòng tiền thông minh vẫn đang được duy trì khá tốt. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu dẫn dắt cũng đang dần lấy lại sự tích cực. Những yếu tố này được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho thị trường trong các phiên tới.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Rising Window xuất hiện

Chỉ số VN-Index tiếp tục tăng trong phiên giao dịch đầu tuần 26/06/2017. Mẫu hình nến Rising Window xuất hiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá lạc quan.

Stochastic Oscillator dù duy trì khá lâu trong vùng overbought nhưng vẫn chưa cho bán nên rủi ro không quá cao.

Điểm tích cực là khối lượng giao dịch vẫn duy trì trên mức trung bình 20 phiên (tương đương 184 triệu đơn vị). Điều này cho thấy lực cầu khá dồi dào.

HNX-Index – MACD đã cho tín hiệu bán

Dù HNX-Index tăng trưởng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 26/06/2017 nhưng chỉ báo MACD đã cho tín hiệu bán trở lại.

Khối lượng giao dịch duy trì dưới trung bình 20 phiên cho thấy sự thận trọng đang gia tăng.

Đường middle của Bollinger Bands (tương đương vùng 96.5-97.5 điểm) sẽ đóng vai trò hỗ trợ nếu có điều chỉnh xảy ra.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 26/06/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 1.13. Điều này cho thấy cung cầu cân bằng trong phiên này. Đường EMA 5 phiên ở trong vùng cung cầu cân bằng.

VS-B/SORD đạt mức 1.12 cho thấy khối lượng đặt mua lớn hơn khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 26/06/2017, VS-NVI VN đi lên và duy trì trên EMA 20. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh vẫn đang bơm vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 26/06/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nếu các phiên tới khối này vẫn mua tiếp thì rủi ro sẽ không cao.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 26.06.2017

 

 

 

 

Với những tín hiệu giao dịch hiện hữu, vẫn chưa cần phải quá e ngại về rủi ro điều chỉnh mạnh của thị trường trong tuần giao dịch tới. Cơ hội dành cho giới đầu tư nhiều khả năng sẽ đến từ các nhóm cổ ...

Với những tín hiệu giao dịch hiện hữu, vẫn chưa cần phải quá e ngại về rủi ro điều chỉnh mạnh của thị trường trong tuần giao dịch tới. Cơ hội dành cho giới đầu tư nhiều khả năng sẽ đến từ các nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap nhờ xu hướng dịch chuyển của dòng tiền sang các nhóm cổ phiếu này trong ngắn hạn.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 26-30/06/2017

Sắc xanh tiếp tục được nối dài trên VN-Index trong tuần qua. Sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu Bluechip với tâm điểm là nhóm cổ phiếu Ngân hàng tiếp tục trở thành “đầu tàu” cho thị trường trong các phiên tăng điểm mạnh đầu tuần.

Sau các phiên bứt phá đầu tuần, xu hướng giằng co đã nhanh chóng chiếm ưu thế trở lại trên thị trường. Sự suy yếu của nhóm cổ phiếu dẫn dắt cùng hoạt động chốt lời ở nhóm Ngân hàng là nhân tố ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường trong các phiên cuối tuần.

Tuy vậy, dù chịu sức ép chốt lời gia tăng nhưng giao dịch thị trường vẫn cho thấy những điểm nhấn tích cực, nổi bật như:

(1) Dù đối diện với sức ép chốt lời nhưng dòng tiền vào thị trường vẫn duy trì sôi động. Vốn nội thuần vào thị trường (đã loại trừ ảnh hưởng từ ROS) liên tục duy trì trên 4,000 tỷ đồng. Nhờ đó đã giúp sức ép điều chỉnh trên các chỉ số thị trường không quá mạnh.

(2) Dòng tiền lớn và dòng tiền thông minh vẫn cho thấy sự hiện diện sôi nổi khi đều đặn gom hàng qua các phiên.

Điểm cần lưu ý là dòng tiền trên thị trường cũng đã có sự phân hóa khá rõ nét trong tuần qua. Tâm điểm của dòng tiền trên thị trường không còn đến từ nhóm cổ phiếu Large Cap mà đã có sự chuyển dịch sang các nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap. Nhiều khả năng xu hướng này sẽ tiếp tục được duy trì trong tuần giao dịch tới trong bối cảnh động lực tăng trưởng của nhóm cổ phiếu dẫn dắt là không còn nhiều.

Như vậy, với những tín hiệu giao dịch hiện hữu, vẫn chưa cần phải quá e ngại về rủi ro điều chỉnh mạnh của thị trường trong tuần giao dịch tới. Cơ hội dành cho giới đầu tư nhiều khả năng sẽ đến từ các nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap nhờ xu hướng dịch chuyển của dòng tiền sang các nhóm cổ phiếu này trong ngắn hạn.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Khả năng điều chỉnh tăng lên nhưng không quá rủi ro

Chỉ số VN-Index tăng trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần 23/06/2017. Những mẫu hình nến có thân nhỏ và bóng mờ dài xuất hiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang thận trọng trở lại trong ngắn hạn.

Nhóm chỉ báo dao động (momentum) mà điển hình là Stochastic Oscillator đang cho các tín hiệu cảnh báo. Stochastic Oscillator đã duy trì khá lâu trong vùng overbought và có thể rơi xuống dưới ngưỡng 80 trong tuần sau. Khi đó, rủi ro điều chỉnh sẽ tăng lên mức cao.

Điểm tích cực là khối lượng giao dịch vẫn duy trì trên mức trung bình 20 phiên (tương đương 180 triệu đơn vị). Điều này cho thấy lực cầu khá dồi dào.

HNX-Index – MACD sắp cho tín hiệu bán

HNX-Index điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày 23/06/2017 với sự xuất hiện của mẫu hình Spinning Top. Khối lượng giao dịch giảm trở lại cho thấy sự thận trọng đang gia tăng.

Đặc biệt, chỉ báo MACD sắp cho tín hiệu bán ở vùng khá cao. Điều này có thể ảnh hưởng mạnh đến tâm lý của giới đầu tư trên thị trường.

Đường middle của Bollinger Bands (tương đương vùng 96-97 điểm) sẽ đóng vai trò hỗ trợ nếu có điều chỉnh xảy ra.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 23/06/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.49. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA 5 phiên ở trong vùng bên mua chiếm ưu thế.

VS-B/SORD đạt mức 1.04 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 23/06/2017, VS-NVI VN đi ngang và duy trì trên EMA 20. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh vẫn đang bơm vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 23/06/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nếu các phiên tới khối này vẫn mua tiếp thì rủi ro sẽ không cao.

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: ASM, CTD, CSM, DCM, LAS, MBB, NLG, TCM, VTO, VIC.

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: ASM, CTD, CSM, DCM, LAS, MBB, NLG, TCM, VTO, VIC.

Các cổ phiếu này được chọn lọc theo các tín hiệu phân tích kỹ thuật, khuyến nghị của Vietstock Trader, thanh khoản... Các phân tích dưới đây có thể phục vụ cho mục đích tham khảo trong ngắn hạn cũng như dài hạn.

ASM – CTCP Tập Đoàn Sao Mai

Tín hiệu kỹ thuật: Chỉ báo Stochastic Oscillator đã về lại vùng oversold nên khả năng cho tín hiệu mua và tạo đáy ngắn hạn tăng lên.

Khối lượng tăng trưởng tốt và dao động trên mức trung bình 20 phiên gần nhất. Điều này cho thấy lực cầu bắt đáy rất mạnh mẽ.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào nếu giá vẫn nằm trong vùng 13,000-14,000.

CTD – CTCP Xây Dựng Coteccons

Tín hiệu kỹ thuật: Chỉ báo Stochastic Oscillator đang duy trì trong vùng overbought. Nếu tín hiệu bán xuất hiện trở lại và chỉ báo rơi xuống dưới ngưỡng 80 thì rủi ro sẽ tăng lên.

Khối lượng không ổn định và trồi sụt thất thường.

Cận dưới kênh giá (tương đương vùng 205,000-210,000) sẽ đóng vai trò hỗ trợ mạnh nếu có điều chỉnh xảy ra.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể mua vào nếu giá test vùng 205,000-210,000.

CSM – CTCP CN Cao Su Miền Nam

Tín hiệu kỹ thuật: Mẫu hình nến Doji, Hammer, Spinning Top xuất hiện nhiều cho thấy khả năng rung lắc tăng lên.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho bán trong vùng overbought. MACD cũng chuẩn bị cho tín hiệu tương tự.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua nếu giá test lại vùng 17,000-19,000.

DCM – CTCP Phân Bón Dầu Khí Cà Mau

Tín hiệu kỹ thuật: Giá test thành công ngưỡng Fibonacci Retracement 50%, tương đương vùng 12,700-13,000. Đây là ngưỡng hỗ trợ mạnh và đáng tin cậy.

Khối lượng đang dần ổn định và có thể tăng trưởng trở lại trong các phiên giao dịch sắp tới.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua nếu giá vẫn duy trì trên vùng 12,700-13,400.

LAS – CTCP Supe Phốt Phát Và Hóa Chất Lâm Thao

Tín hiệu kỹ thuật: Mẫu hình Triangle đang hình thành cho thấy khả năng đảo chiều tăng điểm đang tăng lên.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho mua và vượt khỏi vùng oversold nên rủi ro không cao.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể mua mạnh nếu giá vẫn duy trì trong vùng 12,000-13,000.

MBB – Ngân Hàng TMCP Quân Đội

Tín hiệu kỹ thuật: Chỉ báo MACD duy trì bên trên ngưỡng 0 nên rủi ro không cao.

Khối lượng giao dịch tăng đều cho thấy xu hướng vẫn ổn định và chắc chắn.

Đường middle của Bollinger Bands đi lên và đang duy trì trong vùng 19,700-20,200.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể mua tiếp nếu giá vẫn duy trì trên vùng 19,700-20,200.

NLG – CTCP Đầu Tư Nam Long

Tín hiệu kỹ thuật: Giá đang test lại đỉnh cũ tháng 05/2017 (tương đương vùng 29,500-31,000). Dự kiến sẽ có rung lắc mạnh tại đây.

Nhóm MA dài hạn vẫn tiếp tục đi lên mạnh mẽ trong những tháng qua và đang hội tụ tại vùng 26,500-28,000.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào nếu vùng 26,500-28,000 vẫn trụ vững.

TCM – CTCP Dệt May - ĐT - TM Thành Công

Tín hiệu kỹ thuật: Chỉ báo MACD cho tín hiệu mua trở lại vào cuối tuần này cho thấy xu hướng tăng trưởng đang ngày càng được khẳng định. Chỉ báo này cũng đang duy trì trên ngưỡng 0 nên rủi ro không lớn.

Khối lượng giao dịch có sự cải thiện đáng kể trong ngắn hạn và vượt mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 850,000 cp).

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua thêm nếu giá vẫn duy trì trên vùng 27,000-30,000.

VTO – CTCP Vận Tải Xăng Dầu Vitaco

Tín hiệu kỹ thuật: Chỉ báo Stochastic Oscillator đã về vùng khá thấp nên rủi ro không lớn và khả năng cho mua trở lại cao.

Vùng 7,000-7,500 đã hỗ trợ rất tốt cho giá trong vòng 6 tháng qua. Vùng này có khối lượng tích lũy lớn và độ tin cậy cao.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua mạnh nếu giá vẫn duy trì trên vùng 7,000-7,500.

VIC – Tập đoàn VINGROUP - CTCP

Tín hiệu kỹ thuật: Khối ngoại mua bán không ổn định khiến cho giá chưa thể bứt phá mạnh.

Giá đang chuẩn bị test lại trendline hỗ trợ dài hạn. Ngưỡng này được đánh giá là rất mạnh và có độ tin cậy cao.

ADX vẫn duy trì dưới 25 cho thấy xu hướng vẫn còn khá yếu.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào nếu giá vẫn nằm trên vùng 39,500-42,500.

Chiến lược đầu tư & Phân tích kỹ thuật chuyên sâu thị trường chứng khoán Việt Nam.

TECHNICAL VIEW

Chiến lược đầu tư & Phân tích kỹ thuật chuyên sâu thị trường chứng khoán Việt Nam.

I. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Khả năng điều chỉnh tăng lên nhưng không quá rủi ro

Chỉ số VN-Index tăng trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần 23/06/2017. Những mẫu hình nến có thân nhỏ và bóng mờ dài xuất hiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang thận trọng trở lại trong ngắn hạn.

Nhóm chỉ báo dao động (momentum) mà điển hình là Stochastic Oscillator đang cho các tín hiệu cảnh báo. Stochastic Oscillator đã duy trì khá lâu trong vùng overbought và có thể rơi xuống dưới ngưỡng 80 trong tuần sau. Khi đó, rủi ro điều chỉnh sẽ tăng lên mức cao.

Điểm tích cực là khối lượng giao dịch vẫn duy trì trên mức trung bình 20 phiên (tương đương 180 triệu đơn vị). Điều này cho thấy lực cầu khá dồi dào.

HNX-Index – MACD sắp cho tín hiệu bán

HNX-Index điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày 23/06/2017 với sự xuất hiện của mẫu hình Spinning Top. Khối lượng giao dịch giảm trở lại cho thấy sự thận trọng đang gia tăng.

Đặc biệt, chỉ báo MACD sắp cho tín hiệu bán ở vùng khá cao. Điều này có thể ảnh hưởng mạnh đến tâm lý của giới đầu tư trên thị trường.

Đường middle của Bollinger Bands (tương đương vùng 96-97 điểm) sẽ đóng vai trò hỗ trợ nếu có điều chỉnh xảy ra.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 23/06/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.49. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA 5 phiên ở trong vùng bên mua chiếm ưu thế.

VS-B/SORD đạt mức 1.04 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 23/06/2017, VS-NVI VN đi ngang và duy trì trên EMA 20. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh vẫn đang bơm vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 23/06/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nếu các phiên tới khối này vẫn mua tiếp thì rủi ro sẽ không cao.

II. CHIẾN LƯỢC DANH MỤC ĐẦU TƯ

Chiến lược trading cho từng trạng thái danh mục

Danh mục Tỷ trọng tiền mặt cao (trên 70%): Nhà đầu tư có thể canh mua nhẹ trong các nhịp điều chỉnh nếu chỉ số tiếp tục duy trì trên các vùng hỗ trợ mạnh.

Danh mục Tỷ trọng cổ phiếu cao (trên 70%): Nên tạm thời chốt lời mạnh để phòng ngừa rủi ro

Danh mục Tỷ trọng cân bằng: Nhà đầu tư canh chốt một phần danh mục ở các nhịp tăng và hạn chế mua đuổi giá cao./.

Áp lực chốt lời gia tăng ở nhóm cổ phiếu Bluechip đã gây nhiều khó khăn cho thị trường. Tuy vậy, sắc xanh vẫn được giữ vững nhờ sự sôi động và luân chuyển tích cực của dòng tiền. Nhóm cổ phiếu Mid ...

Áp lực chốt lời gia tăng ở nhóm cổ phiếu Bluechip đã gây nhiều khó khăn cho thị trường. Tuy vậy, sắc xanh vẫn được giữ vững nhờ sự sôi động và luân chuyển tích cực của dòng tiền. Nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap thu hút mạnh sự chú ý của giới đầu tư và đóng góp chính cho đà tăng của các chỉ số.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM TUẦN 19/06 - 23/06/2017

Giao dịch: Sắc xanh được nối dài trên thị trường tuần qua. Cụ thể, VN-Index kết thúc tuần tăng 1.02% đứng tại 769.01 điểm; trong khi HNX-Index đóng cửa tuần giảm 0.04% đang dừng ở 98.27 điểm.

Thanh khoản trên cả hai sàn có sự cải thiện tích cực. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt 190.8 triệu đơn vị/phiên tăng 10.07% so với tuần giao dịch trước; trong khi trên sàn HNX đạt 57.9 triệu cổ phiếu/phiên tăng 7.64%.

Việc thị trường nhẹ nhàng vượt qua tuần lễ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs đã giúp giới đầu tư giả tỏa lo ngại và trở nên phấn khởi hơn. Điều này đã giúp sắc xanh liên tục hiện diện trên các chỉ số thị trường trong hai phiên đầu tuần. Trong đó, nhóm cổ phiếu Tài chính với CTG, MBB, BID, VCB, BVH, SSI… trở thành “đầu tàu” và giúp VN-Index dễ dàng chinh phục mốc kháng cự 765 điểm. Giao dịch diễn ra sôi động với vốn nội thuần liên tục duy trì trên mốc 4,000 tỷ đồng, tăng trưởng mạnh 20% so với tuần giao dịch trước.

Sau hai phiên tăng điểm đầu tuần, giao dịch thị trường trở nên khó khăn hơn khi chịu tác động từ (1) áp lực chốt lời xuất hiện ở nhóm cổ phiếu Ngân hàng – Chứng khoán (2) Sự lao dốc của thị trường chứng khoán thế giới tạo tâm lý e ngại nhất định cho giới đầu tư về dòng tiền khối ngoại. Điều này kéo theo việc thoát hàng ở các cô phiếu dẫn dắt khác như như MSN, GAS, VJC, BVH… Tuy vậy, điểm tích cực là dòng tiền trên thị trường vẫn duy trì sôi động đặc biệt là dòng vốn nội. Nỗ lực bắt đáy được duy trì qua các phiên và giúp hạn chế ảnh hưởng tiêu cực do áp lực bán gây ra. Nhờ đó đà điều chỉnh trên các chỉ số là không quá mạnh.

Trong bối cảnh nhóm cổ phiếu Bluechip đã suy yếu đáng kể, dòng tiền trên thị trường đã có sự chuyển hướng sang các nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap. Nhiều nhóm cổ phiếu ghi nhận sắc xanh tích cực, điển hình như nhóm cổ phiếu Mía đường với BHS, LSS… nhóm cổ phiếu Phân bón với DCM, BFC… nhóm cổ phiếu Ô tô với TCH, HAX, CTF… nhóm cổ phiếu Bất động sản với PDR, C47, QCG, SCR

Phiên cuối tuần, kịch bản thị trường vẫn không có nhiều chuyển biến khi sự gia tăng của áp lực bán khiến các chỉ số thị trường tiếp tục lùi sâu. Tuy vậy, nhờ sự sôi động của dòng tiền bắt đáy đã giúp VN-Index đảo chiều tăng điểm về cuối phiên. Như thường lệ, dòng tiền vẫn duy trì sự luân chuyển chủ động với tâm điểm hướng về các nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap.

Nhà đầu tư nước ngoài: mua ròng hơn 392 tỷ đồng trên cả hai sàn. Trong đó, họ mua ròng trên HOSE với hơn 418.2 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với hơn 26 tỷ đồng. Bên cạnh nhóm cổ phiếu Bluechip thì tâm điểm mua/bán ròng của khối ngoại trong tuần qua còn đến từ các cổ phiếu thuộc nhóm Mid Cap.

Trên HOSE, lực mua ròng tập trung mạnh nhất là ở PLX với 133.8 tỷ đồng; tiếp theo là GAS với 87.8 tỷ đồng, STB với 50.4 tỷ đồng, VHC với 45.7 tỷ đồng… Về phía bán ròng là các mã như VJC với 57.1 tỷ đồng, tiếp theo là DXG với 38.7 tỷ đồng, HT1 với 29.6 tỷ đồng...

Trên sàn HNX, giá trị bán ròng mạnh của khối ngoại tập trung chủ yếu ở SHB với 21.4 tỷ đồng, PVS với 19.8 tỷ đồng và VND với 10.6 tỷ đồng; ngược lại mua ròng chủ yếu ở HUTVGC với 8.9 tỷ và 5.57 tỷ đồng.

Cổ phiếu đáng chú ý: Các cổ phiếu tăng giá mạnh đáng chú ý trên sàn HOSE là LEC tăng 39.53%, ATG tăng 33.33%, QCG tăng 25.21% và C47 tăng 17.38%.

LEC tăng 39.53%. LEC vẫn đang duy trì đà bứt phá ấn tượng qua 2 tuần liên tiếp kể từ khi cổ phiếu này chính thức được niêm yết trên HOSE vào ngày 14/06/2017.

ATG tăng 33.33%. ATG tăng mạnh trong tuần qua khi chưa đón nhận thêm thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Nhiều khả năng dòng tiền đầu cơ đã gia tăng hoạt động ở cổ phiếu này sau khi cổ phiếu này đã có chuỗi giảm giá khá mạnh trong tuần giao dịch trước.

HQC tăng 25.21% và C47 tăng 17.38%. ”Sóng Bất động sản” đã gia tăng trở lại trong tuần qua. Trong đó, HQC và C47 là những cổ phiếu gây chú ý nhất khi liên tục ghi nhận chuỗi bứt phá ấn tượng. Bên cạnh đó, những kỳ vọng về KQKD quý 2/2017 cũng đã hỗ trợ tích cực cho đà bứt phá của hai cổ phiếu này.

Cổ phiếu giảm điểm mạnh đáng chú ý trên HOSE là VOS giảm 19.34%, ROS giảm 11.34%.

VOS giảm 19.34%. VOS giảm mạnh trong tuần qua nhiều khả năng đến từ hoạt động chốt lời gia tăng khi cổ phiếu này đã ghi nhận chuỗi bứt phá ấn tượng qua nhiều tuần liên tiếp trước đó.

ROS giảm 11.34%. Áp lực tháo hàng ồ ạt đã khiến ROS tiếp tục giảm giá khá mạnh trong tuần qua. Tuy vậy, điểm tích cực là cổ phiếu này đã ghi nhận sự hồi phục về cuối tuần trước thông tin bà Trịnh Thị Thúy Nga, em gái ông Trịnh Văn Quyết đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu kể từ ngày 22/06/2017.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN QUA

 

 

 

 

Nhóm cổ phiếu dẫn dắt vẫn đang suy yếu khá nhanh. Điều này có thể tiếp tục gây khó khăn cho sự hồi phục của thị trường trong phiên cuối tuần. Tuy vậy, không cần quá bi quan khi khi dòng tiền vào thị ...

Nhóm cổ phiếu dẫn dắt vẫn đang suy yếu khá nhanh. Điều này có thể tiếp tục gây khó khăn cho sự hồi phục của thị trường trong phiên cuối tuần. Tuy vậy, không cần quá bi quan khi khi dòng tiền vào thị trường vẫn đang sôi động và có sự luân chuyển khá tốt, với tâm điểm thuộc về các nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 23/06/2017

- Các chỉ số thị trường đồng loạt giảm điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.14%, đứng tại 766.30 điểm; HNX-Index giảm 0.07%, đứng tại 98.61 điểm.

- Sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu Bluechip giúp sắc xanh nhanh chóng chiếm ưu thế trên thị trường ngay từ lúc mở cửa phiên. Tuy vậy, sự gia tăng của áp lực bán một lần nữa gây nhiều khó khăn cho thị trường và khiến các chỉ số thị trường đảo chiều giảm điểm về cuối phiên.

- Nhóm cổ phiếu Ngân hàng tiếp tục trở thành nhóm cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường trong phiên hôm nay. Đà giảm của VCB, BID, CTG, STB, EIB… đã khiến VN-Index mất gần 0.3%%, cùng với sự suy yếu của các cổ phiếu dẫn dắt khác như VIC, GAS, VNM, MSN, VJC… đã kéo VN-Index giảm đến 0.58%.

- Dù đã ghi nhận tín hiệu bắt đáy mạnh trong phiên ngày hôm qua nhưng sắc xanh vẫn chưa thể lan tỏa rộng hơn ở nhóm cổ phiếu VN30. Tuy vậy, điểm tích cực là áp lực điều chỉnh không quá mạnh giúp mức độ tổn thương danh mục vẫn chỉ ở mức thấp.

- Trái ngược với nhóm cổ phiếu Large Cap, nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap lại chuyển biến tích cực hơn với sắc xanh lan tỏa. Sự luân chuyển của dòng tiền giúp nhiều cổ phiếu tăng giá khá tốt như BHS, C47, DCM, DHA, DXG, FCN, HAX, TCH

- Thanh khoản trên cả hai sàn diễn biến trái chiều trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 195 triệu đơn vị, tăng 1.14% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX lại giảm mạnh 19%, đạt hơn 52.2 triệu đơn vị.

- Dòng vốn nội vào thị trường (đã loại trừ ảnh hưởng từ ROS) đạt hơn 4,079 tỷ đồng, sụt giảm nhẹ 2.7% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Dù sụt giảm nhưng đây vẫn là mức thanh khoản khá tốt so với mức trung bình của 3 tuần trở lại.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với 59.7 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với hơn 7.19 tỷ đồng.

- Trên HOSE, PLX là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 23.55 tỷ đồng, theo sau là VHC (16.2 tỷ đồng) và GAS (15.4 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, DXG, MSN, DHG là các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt hơn 13.45 tỷ đồng, 13.1 tỷ đồng và 11.2 tỷ đồng.

- Trên HNX, khối ngoại bán ròng chủ yếu ở SHB với 7.49 tỷ; trong khi mua ròng mạnh nhất ở CAN với 1.25 tỷ đồng.

- Nhóm cổ phiếu dẫn dắt vẫn đang suy yếu khá nhanh. Điều này có thể tiếp tục gây khó khăn cho sự hồi phục của thị trường trong phiên cuối tuần. Tuy vậy, không cần quá bi quan khi khi dòng tiền vào thị trường vẫn đang sôi động và có sự luân chuyển khá tốt, với tâm điểm thuộc về các nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – MACD bắt đầu đi ngang

Chỉ số VN-Index tiếp tục giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 21/06/2017. Những mẫu hình nến có thân nhỏ và bóng mờ dài xuất hiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang thận trọng trở lại.

Điểm tích cực là khối lượng giao dịch vẫn duy trì trên mức trung bình 20 phiên (tương đương 180 triệu đơn vị). Điều này cho thấy lực cầu khá dồi dào.

Chỉ báo MACD đang đi ngang. Nếu chỉ báo này cũng cho bán giống như Stochastic Oscillator thì rủi ro sẽ tăng lên mức cao.

HNX-Index – Doji xuất hiện

HNX-Index gần như đi ngang trong phiên giao dịch ngày 22/06/2017 với sự xuất hiện của mẫu hình Doji.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch giảm trở lại cho thấy sự thận trọng đang gia tăng.

Đường middle của Bollinger Bands (tương đương vùng 96-97 điểm) sẽ đóng vai trò hỗ trợ nếu có điều chỉnh xảy ra.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 22/06/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.75. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA 5 phiên ở trong vùng cung cầu cân bằng.

VS-B/SORD đạt mức 0.98 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 22/06/2017, VS-NVI VN đi ngang và duy trì trên EMA 20. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh vẫn đang bơm vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 22/06/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nếu các phiên tới khối này vẫn mua tiếp thì rủi ro sẽ không cao.

 

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 22.06.2017

 

 

 

 

 

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: ASM, C32, CSM, DCM, LAS, MBB, NLG, TCH, STB, VIC.

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: ASM, C32, CSM, DCM, LAS, MBB, NLG, TCH, STB, VIC.

Các cổ phiếu này được chọn lọc theo các tín hiệu phân tích kỹ thuật, khuyến nghị của Vietstock Trader, thanh khoản... Các phân tích dưới đây có thể phục vụ cho mục đích tham khảo trong ngắn hạn cũng như dài hạn.

ASM – CTCP Tập Đoàn Sao Mai

Tín hiệu kỹ thuật: Bình quân mua lớn hơn bình quân bán trong 2 phiên giao dịch gần nhất cho thấy nhà đầu tư lớn đang mua vào.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu bán nên có thể giá sẽ rung lắc ngắn hạn.

Khối lượng tăng trưởng tốt và dao động trên mức trung bình 20 phiên gần nhất. Điều này cho thấy lực cầu bắt đáy rất mạnh mẽ.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào nếu giá vẫn nằm trong vùng 13,000-14,000.

C32 – CTCP Đầu Tư Xây Dựng 3-2

Tín hiệu kỹ thuật: Chỉ báo Stochastic Oscillator đang duy trì trong vùng overbought. Nếu tín hiệu bán xuất hiện trở lại thì rủi ro sẽ tăng lên.

Vùng đáy cũ 35,000-38,000 đã hỗ trợ tốt cho giá trong các đợt điều chỉnh trước. Đây là vùng rất vững chắc và có độ tin cậy cao.

Kháng cự hiện tại là vùng đỉnh cũ tháng 03/2017 (tương đương vùng 43,000-46,000).

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể phải bán ra nếu giá không vượt được vùng 43,000-46,000.

CSM – CTCP CN Cao Su Miền Nam

Tín hiệu kỹ thuật: Mẫu hình nến Doji, Hammer xuất hiện nhiều cho thấy khả năng rung lắc tăng lên.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho bán trong vùng overbought. MACD cũng chuẩn bị cho tín hiệu tương tự.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua nếu giá test lại vùng 17,000-19,000.

DCM – CTCP Phân Bón Dầu Khí Cà Mau

Tín hiệu kỹ thuật: Giá chuẩn bị test ngưỡng Fibonacci Retracement 50%, tương đương vùng 12,500-13,000. Đây là ngưỡng hỗ trợ mạnh và đáng tin cậy.

Khối lượng đang dần ổn định và có thể tăng trưởng trở lại trong các phiên giao dịch sắp tới.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua nếu giá test thành công vùng 12,500-13,000.

LAS – CTCP Supe Phốt Phát Và Hóa Chất Lâm Thao

Tín hiệu kỹ thuật: Mẫu hình Triangle đang hình thành cho thấy khả năng đảo chiều tăng điểm đang tăng lên.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho mua và vượt khỏi vùng oversold nên rủi ro không cao.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể mua mạnh nếu giá vẫn duy trì trong vùng 12,000-13,000.

MBB – Ngân Hàng TMCP Quân Đội

Tín hiệu kỹ thuật: Chỉ báo MACD duy trì bên trên ngưỡng 0 và đã cho mua trở lại nên rủi ro không cao.

Khối lượng giao dịch tăng đều cho thấy xu hướng vẫn ổn định và chắc chắn.

Đường middle của Bollinger Bands đi lên và đang duy trì trong vùng 19,500-20,000.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể mua tiếp nếu giá vẫn duy trì trên vùng 19,500-20,000.

NLG – CTCP Đầu Tư Nam Long

Tín hiệu kỹ thuật: Giá test lại đỉnh cũ tháng 05/2017 (tương đương vùng 29,500-31,000).

Ngưỡng Fibonacci Retracement 23.6% và 38.2% sẽ tiếp tục hỗ trợ tốt cho giá nếu có điều chỉnh mạnh xảy ra.

Nhóm MA dài hạn vẫn tiếp tục đi lên mạnh mẽ trong những tháng qua và đang hội tụ tại vùng 26,500-28,000.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào nếu vùng 26,500-28,000 vẫn trụ vững.

TCH – CTCP Đầu Tư Dịch Vụ Tài Chính Hoàng Huy

Tín hiệu kỹ thuật: Chỉ báo MACD có thể cho tín hiệu mua trở lại ngay trong tuần này khi mà khoảng cách giữa MACD và đường tín hiệu (signal line) đang rất thấp. Điều này cho thấy xu hướng tăng trưởng đang từng bước quay trở lại trong ngắn hạn.

Ngưỡng Fibonacci Retracement 61.8% và 50% (tương đương vùng 18,000-19,000) đóng vai trò hỗ trợ mạnh cho giá trong thời gian qua. Đây được đánh giá là ngưỡng mạnh và đáng tin cậy.

Nếu trong các phiên tới khối lượng tăng trở lại và vượt mức trung bình 20 phiên thì khả năng bứt phá sẽ tăng lên.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua thêm nếu giá vẫn duy trì trên vùng 18,000-19,000.

STB – Ngân Hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín

Tín hiệu kỹ thuật: Giá đã phá vỡ vùng đỉnh cũ tháng 05/2016 và thiết lập mặt bằng mới.

Khối lượng giao dịch liên tục duy trì mức khá cao nên rủi ro không quá lớn.

Nhóm MA dài hạn đang đi lên và sẽ hỗ trợ cho giá trong trường hợp có rung lắc.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua thêm nếu giá vẫn duy trì trên vùng 12,500 – 13,500.

VIC – Tập đoàn VINGROUP - CTCP

Tín hiệu kỹ thuật: Khối ngoại mua bán không ổn định khiến cho giá chưa thể bứt phá mạnh.

Giá đang chuẩn bị test lại trendline hỗ trợ dài hạn. Ngưỡng này được đánh giá là rất mạnh và có độ tin cậy cao.

ADX vẫn duy trì dưới 25 cho thấy xu hướng vẫn còn khá yếu.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào nếu giá vẫn nằm trên vùng 40,000-42,500.

Lực cầu bắt đáy gia tăng mạnh về cuối phiên cùng sự sôi động của thanh khoản cho thấy sức mạnh của dòng tiền trên thị trường hiện là khá tốt. Bên cạnh đó, dòng tiền lớn và dòng tiền thông minh vẫn ...

Lực cầu bắt đáy gia tăng mạnh về cuối phiên cùng sự sôi động của thanh khoản cho thấy sức mạnh của dòng tiền trên thị trường hiện là khá tốt. Bên cạnh đó, dòng tiền lớn và dòng tiền thông minh vẫn đang đều đặn gom hàng qua các phiên. Những yếu tố này được kỳ vọng hỗ trợ thị trường duy trì xu hướng khả quan.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 22/06/2017

- Các chỉ số thị trường đồng loạt giảm điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0.08%, đứng tại 767.41 điểm; HNX-Index giảm mạnh 1.12%, đứng tại 98.68 điểm.

- Áp lực chốt lời gia tăng cùng ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán thế giới đã tác động tiêu cực lên thị trường và khiến các chỉ số thị trường nhan chóng lùi sâu ngay từ lúc mở cửa phiên. Trước áp lực tháo hàng ồ ạt, VN-Index đã có lúc mất gần 9 điểm. Tuy vậy, điểm tích cực là đà giảm sâu đã kích hoạt lực cầu bắt đáy hoạt động và giúp VN-Index rút ngắn đáng kể đà giảm về cuối phiên.

- Nhóm cổ phiếu Ngân hàng đồng loạt bị chốt lời mạnh trong phiên hôm nay. Đà giảm của VCB, CTG, BID… đã khiến VN-Index mất hơn 0.34%. Bên cạnh đó là sức ép điều chỉnh từ các cổ phiếu Large Cap khác như MSN, GAS, VJC, BVH, HPG… đã kéo VN-Index giảm đến 0.54%.

- Nhóm cổ phiếu Bluechip cũng chịu sức ép tháo hàng khá mạnh với sắc đỏ chiếm ưu thế toàn diện trong phần lớn thời gian giao dịch. Tuy vậy, nhờ sự sôi động của dòng tiền bắt đáy đã giúp sắc xanh trở lại đầy ngoạn mục khi kết phiên. Trong đó, VNM, VIC, STB, REE, MBB, HAG, HNG… là những cổ phiếu ghi dấu ấn khi ghi nhận sự hồi phục ấn tượng trong phiên ATC.

- Bên cạnh sự hồi phục về giá, tín hiệu dòng tiền vẫn đang duy trì khá tích cực với sự sôi động diễn ra trên diện rộng. Cụ thể, thanh khoản của nhóm cổ phiếu này đạt hơn 69.9 triệu cổ phiếu, tăng trưởng mạnh hơn 19%.

- Trước áp lực bán mạnh, sắc đỏ cũng lan tỏa rộng hơn ở các nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap. Tuy vậy, nhờ sự luân chuyển sôi động của dòng tiền thông minh đã giúp giảm bớt sự tiêu cực ở các nhóm cổ phiếu này. Nhiều cổ phiếu tăng giá khá tốt như AAA, BHS, DHA, HAX, PDR, PHR, SCR

- Thanh khoản trên cả hai sàn vẫn duy trì sự sôi động trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 192.9 triệu đơn vị, tăng 10.86% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 2.2%, đạt hơn 64.52 triệu đơn vị.

- Điểm cần lưu ý là dòng vốn nội vào thị trường (đã loại trừ ảnh hưởng từ ROS) vẫn tiếp tục duy trì sự sôi động với hơn 4,192 tỷ đồng đổ vào thị trường, tăng trưởng 4.3% so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với 56 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với hơn 3.8 tỷ đồng.

- Trên HOSE, VHC là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 28 tỷ đồng, theo sau là STB (23.6 tỷ đồng) và GAS (20.5 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, VJC, DHG, DXG là các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt hơn 26.9 tỷ đồng, 20.1 tỷ đồng và 14.7 tỷ đồng.

- Trên HNX, khối ngoại bán ròng chủ yếu ở SHB với 7.36 tỷ; trong khi mua ròng mạnh nhất ở CEO với 2.25 tỷ đồng.

- Lực cầu bắt đáy gia tăng mạnh về cuối phiên cùng sự sôi động của thanh khoản cho thấy sức mạnh của dòng tiền trên thị trường hiện là khá tốt. Bên cạnh đó, dòng tiền lớn và dòng tiền thông minh vẫn đang đều đặn gom hàng qua các phiên. Những yếu tố này được kỳ vọng hỗ trợ thị trường duy trì xu hướng khả quan.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Vùng 745-755 điểm sẽ là hỗ trợ trong ngắn hạn

Chỉ số VN-Index giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 21/06/2017. Mẫu hình nến Hammer tiếp tục xuất hiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang thận trọng trở lại.

Điểm tích cực là khối lượng giao dịch tăng trưởng và vượt mức trung bình 20 phiên (tương đương 180 triệu đơn vị). Điều này cho thấy lực cầu khá dồi dào.

Chỉ báo Stochastic Oscillator cho tín hiệu bán và có thể rơi khỏi vùng overbought. Vùng 745-755 điểm sẽ là hỗ trợ trong ngắn hạn nếu có điều chỉnh xảy ra.

HNX-Index – Đường middle của Bollinger Bands sẽ tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ

HNX-Index giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 21/06/2017. Điểm đáng chú ý là MACD bắt đầu đảo chiều và có thể cho tín hiệu bán trở lại.

Đường middle của Bollinger Bands (tương đương vùng 96-97 điểm) sẽ tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ nếu có điều chỉnh.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 21/06/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 1.01. Điều này cho thấy cung cầu cân bằng trong phiên này. Đường EMA 5 phiên ở trong vùng cung cầu cân bằng.

VS-B/SORD đạt mức 0.98 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 21/06/2017, VS-NVI VN đi lên và duy trì trên EMA 20. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh vẫn đang bơm vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 21/06/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nếu các phiên tới khối này vẫn mua tiếp thì rủi ro sẽ không cao.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 21.06.2017

 

 

 

Áp lực bán gia tăng ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt nhiều khả năng sẽ tiếp tục gây khó khăn cho khả năng bứt phá của thị trường. Tuy vậy, các tín hiệu tích cực về dòng tiền và khối ngoại vẫn đang được duy ...

Áp lực bán gia tăng ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt nhiều khả năng sẽ tiếp tục gây khó khăn cho khả năng bứt phá của thị trường. Tuy vậy, các tín hiệu tích cực về dòng tiền và khối ngoại vẫn đang được duy trì khá tốt. Do đó, giới đầu tư vẫn không cần phải quá e ngại và có thể thực hiện mở rộng danh mục trong các phiên tới.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 21/06/2017

- Các chỉ số thị trường đồng loạt tăng điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 0.15%, đứng tại 767.99 điểm; HNX-Index tăng 0.39%, đứng tại 99.80 điểm.

- Phiên bứt phá mạnh ngày hôm qua đã kéo áp lực bán gia tăng trở lại và khiến tình trạng giằng co chiếm ưu thế trong phần lớn thời gian giao dịch. Điểm tích cực là dòng tiền vào thị trường vẫn duy trì ổn định, nhờ đó giúp mức độ điều chỉnh diễn ra không quá mạnh.

- Nhóm cổ phiếu Large Cap đã phân hóa khá mạnh trong phiên hôm nay. Đà giảm đồng loạt của ROS, VIC, VNM, MSN, VCB, BVH, NVL, GAS… đã kéo VN-Index giảm gần 0.5%. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu Ngân hàng vẫn là điểm nhấn nổi bật nhất ở phía tăng điểm. Sự vững vàng của BID, MBB, EIB, CTG, STB… cùng sự hỗ trợ từ các cổ phiếu Large Cap khác như PLX, SAB, HPG… đã kéo VN-Index tăng 0.55% và góp phần giúp sắc xanh thị trường được giữ vững đến cuối phiên.

- Nhóm cổ phiếu VN30 vẫn duy trì sắc xanh khá tốt. Độ rộng của nhóm cổ phiếu này khá cân bằng với 14 mã tăng so với 14 mã giảm và 2 mã đứng giá. Điểm tích cực là dù chịu áp lực chốt lời nhưng sức ép điều chỉnh không quá mạnh, dòng tiền liên tục luân chuyển giúp duy trì sự phân hóa tích cực.

- Sắc xanh đã lan tỏa rộng hơn ở các nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap. Bên cạnh sự tích cực của nhóm cổ phiếu Chứng khoán với HCM, CTS, SHS, VND…, nhóm cổ phiếu Dược với DCL, DMC, TRA…, nhóm cổ phiếu Ô tô với TCH, CTF, HAX… thì phiên hôm nay còn ghi nhận dấu ấn của nhiều cổ phiếu khác như AAA, DCM, BFC, C47, CTI, DHA, DMC, HAX…

- Thanh khoản trên cả hai sàn vẫn duy trì sự sôi động trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 174 triệu đơn vị, 2.64% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 1%, đạt hơn 63.15 triệu đơn vị.

- Điểm cần lưu ý là dòng vốn nội vào thị trường (đã loại trừ ảnh hưởng từ ROS) vẫn tiếp tục duy trì sự sôi động với hơn 4,019 tỷ đồng đổ vào thị trường, tăng trưởng 1.5% so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với 57 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với hơn 1.3 tỷ đồng.

- Trên HOSE, PLX là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 19.7 tỷ đồng, theo sau là STB (19.59 tỷ đồng) và HPG (18.7 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, VCB, HT1, MSN là các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt hơn 18.8 tỷ đồng, 13.1 tỷ đồng và 12 tỷ đồng.

- Trên HNX, khối ngoại mua ròng chủ yếu ở HUT với 4.49 tỷ; trong khi bán ròng mạnh nhất ở SHB với 6.3 tỷ đồng.

- Áp lực bán gia tăng ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt nhiều khả năng sẽ tiếp tục gây khó khăn cho khả năng bứt phá của thị trường. Tuy vậy, các tín hiệu tích cực về dòng tiền và khối ngoại vẫn đang được duy trì khá tốt. Do đó, giới đầu tư vẫn không cần phải quá e ngại và có thể thực hiện mở rộng danh mục trong các phiên tới.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Hammer xuất hiện

Chỉ số VN-Index tăng trưởng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 20/06/2017. Mẫu hình nến Hammer xuất hiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư phần nào đang thận trọng trở lại.

Khối lượng giao dịch sụt giảm và duy trì dưới mức trung bình 20 phiên (tương đương 180 triệu đơn vị).

Chỉ báo Stochastic Oscillator đang duy trì trong vùng overbought nhưng chưa cho tín hiệu bán.

HNX-Index – MACD đạt đỉnh cao mới

HNX-Index giằng co mạnh trong phiên giao dịch ngày 20/06/2017. Tuy nhiên, MACD đã đạt đến mức cao nhất kể từ tháng 10/2014 đến nay.

Mẫu hình nến Doji cho thấy khả năng có rung lắc mạnh trong ngắn hạn là khá cao khi mà khối lượng đang duy trì ở mức trung bình.

Đường middle của Bollinger Bands sẽ tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ nếu có điều chỉnh.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 20/06/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.52. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA 5 phiên ở trong vùng bên mua chiếm ưu thế.

VS-B/SORD đạt mức 0.98 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 20/06/2017, VS-NVI VN đi lên và duy trì trên EMA 20. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh vẫn đang bơm vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 20/06/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nếu các phiên tới khối này vẫn mua tiếp thì rủi ro sẽ không cao.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 20.06.2017

 

 

 

 

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: AAA, C32, CTG, DCM, LAS, MBB, NLG, TCH, STB, VIC.

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: AAA, C32, CTG, DCM, LAS, MBB, NLG, TCH, STB, VIC.

Các cổ phiếu này được chọn lọc theo các tín hiệu phân tích kỹ thuật, khuyến nghị của Vietstock Trader, thanh khoản... Các phân tích dưới đây có thể phục vụ cho mục đích tham khảo trong ngắn hạn cũng như dài hạn.

AAA – CTCP Nhựa & Môi Trường Xanh An Phát

Tín hiệu kỹ thuật: MACD chuẩn bị cho tín hiệu mua trở lại trong tuần này.

Mẫu hình nến gần giống Bullish Belt Hold xuất hiện nên triển vọng ngắn hạn khá tích cực.

Khối lượng giao dịch tăng đột biến và nằm trên trung bình 20 phiên.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua nếu giá vẫn duy trì trên vùng 29,000-31,500.

C32 – CTCP Đầu Tư Xây Dựng 3-2

Tín hiệu kỹ thuật: Chỉ báo Stochastic Oscillator đang duy trì trong vùng overbought. Nếu tín hiệu bán xuất hiện trở lại thì rủi ro sẽ tăng lên.

Vùng đáy cũ 44,000 – 47,000 đã hỗ trợ tốt cho giá trong các đợt điều chỉnh trước. Đây là vùng rất vững chắc và có độ tin cậy cao.

Kháng cự hiện tại là vùng đỉnh cũ tháng 03/2017 (tương đương vùng 53,000-56,000).

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể phải bán ra nếu giá không vượt được vùng 53,000-56,000.

CTG – Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam

Tín hiệu kỹ thuật: Mẫu hình nến Doji xuất hiện cho thấy khả năng rung lắc tăng lên.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã đến vùng overbought. Tuy nhiên, giá đã phá vỡ đỉnh cũ tháng 02/2017 nên rủi ro giảm sốc không lớn.

Xu hướng tăng vẫn chưa bị đảo ngược khi CTG tạo các đỉnh, đáy sau cao hơn qua các năm.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua nếu giá vẫn duy trì trên ngưỡng 19,000-20,000.

DCM – CTCP Phân Bón Dầu Khí Cà Mau

Tín hiệu kỹ thuật: Giá chuẩn bị test ngưỡng Fibonacci Retracement 50%, tương đương vùng 12,500-13,000. Đây là ngưỡng hỗ trợ mạnh và đáng tin cậy.

Khối lượng đang dần ổn định và tăng trưởng mạnh trở lại trong phiên giao dịch ngày 19/06/2017.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua nếu giá test thành công vùng 12,500-13,000.

LAS – CTCP Supe Phốt Phát Và Hóa Chất Lâm Thao

Tín hiệu kỹ thuật: Mẫu hình Triangle đang hình thành cho thấy khả năng đảo chiều tăng điểm đang tăng lên.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho mua trong vùng oversold nên rủi ro không cao.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể mua mạnh nếu giá vẫn duy trì trong vùng 12,000-13,000.

MBB – Ngân Hàng TMCP Quân Đội

Tín hiệu kỹ thuật: Chỉ báo MACD duy trì bên trên ngưỡng 0 nên rủi ro không cao.

Khối lượng giao dịch tăng đều cho thấy xu hướng vẫn ổn định và chắc chắn.

Đường middle của Bollinger Bands đi lên và đang duy trì trong vùng 19,200-19,500

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể mua tiếp nếu giá vẫn duy trì trên vùng 19,200-19,500.

NLG – CTCP Đầu Tư Nam Long

Tín hiệu kỹ thuật: Giá chuẩn bị test lại đỉnh cũ tháng 05/2017 (tương đương vùng 29,500-31,000).

Ngưỡng Fibonacci Retracement 23.6% và 38.2% sẽ tiếp tục hỗ trợ tốt cho giá nếu có điều chỉnh mạnh xảy ra.

Nhóm MA dài hạn vẫn tiếp tục đi lên mạnh mẽ trong những tháng qua và đang hội tụ tại vùng 26,500-28,000.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào nếu vùng 26,500-28,000 vẫn trụ vững.

TCH – CTCP Đầu Tư Dịch Vụ Tài Chính Hoàng Huy

Tín hiệu kỹ thuật: Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu mua trong vùng oversold và vượt khỏi vùng này. Điều này cho thấy nguy cơ sụt giảm sâu đã không còn trong ngắn hạn.

Ngưỡng Fibonacci Retracement 61.8% (tương đương vùng 18,000-18,600) đóng vai trò hỗ trợ mạnh cho giá trong thời gian qua. Đây được đánh giá là ngưỡng mạnh và đáng tin cậy.

Nếu trong các phiên tới khối lượng tăng trở lại và vượt mức trung bình 20 phiên thì khả năng bứt phá sẽ tăng lên.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua thêm nếu giá vẫn duy trì trên vùng 18,000-18,600.

STB – Ngân Hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín

Tín hiệu kỹ thuật: Giá đã phá vỡ vùng đỉnh cũ tháng 05/2016 và thiết lập mặt bằng mới.

Khối lượng giao dịch liên tục duy trì mức khá cao nên rủi ro không quá lớn.

Nhóm MA dài hạn đang đi lên và sẽ hỗ trợ cho giá trong trường hợp có rung lắc.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua thêm nếu giá vẫn duy trì trên vùng 12,500 – 13,500.

VIC – Tập đoàn VINGROUP - CTCP

Tín hiệu kỹ thuật: Giá đã test thành công trendline hỗ trợ dài hạn. Ngưỡng này được đánh giá là rất mạnh và có độ tin cậy cao.

ADX vẫn duy trì dưới 25 cho thấy xu hướng vẫn còn khá yếu.

Khối ngoại mua ròng mạnh trở lại nên hạn chế được rủi ro giảm sâu.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào nếu giá vẫn nằm trên vùng 40,000-42,500.

Bộ phận Phân tích Kỹ thuật, Phòng Tư vấn Vietstock

Các tín hiệu giao dịch đã chuyển biến tích cực hơn với đà tăng mạnh của các chỉ số cùng giao dịch diễn ra sôi động. Trong khi đó, dòng tiền thông minh và dòng tiền lớn vẫn duy trì sự ổn định. Các yếu ...

Các tín hiệu giao dịch đã chuyển biến tích cực hơn với đà tăng mạnh của các chỉ số cùng giao dịch diễn ra sôi động. Trong khi đó, dòng tiền thông minh và dòng tiền lớn vẫn duy trì sự ổn định. Các yếu tố này được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường trong các phiên tới.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 20/06/2017

- Các chỉ số thị trường đồng loạt tăng điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 0.73%, đứng tại 766.83 điểm; HNX-Index tăng mạnh 1.12%, đứng tại 99.41 điểm.

- Việc thị trường vững vàng vượt qua phiên tái cơ cấu của các quỹ ETFs đã khiến tâm lý giới đầu tư trở nên phấn khởi hơn. Nhờ đó đã giúp các chỉ số thị trường liên tục bứt phá ngay từ lúc mở cửa phiên.

- Nhóm cổ phiếu Large Cap là “đầu tàu” của thị trường trong phiên hôm nay. Đà tăng đồng loạt của VNM, PLX, MSN, GAS, CTG, MBB, BID, VCB, BVH, SSI… đã kéo VN-Index tăng gần 0.63%. Trong đó, chỉ riêng nhóm cổ phiếu Tài chính với CTG, MBB, BID, VCB, BVH, SSI đã kéo VN-Index tăng hơn 0.26% và góp phần giúp chỉ số này phá vỡ thành công mốc 765 điểm.

- Ở chiều ngược lại, ROS vẫn là cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường. Chỉ riêng đà giảm sàn của cổ phiếu này đã khiến VN-Index mất gần 0.16%. Cổ phiếu này đã nối dài chuỗi giảm sàn qua 4 phiên liên tiếp bất chấp sự sôi động của dòng tiền bắt đáy và hoạt động mua ròng sôi động của khối ngoại qua các phiên.

- Nhóm cổ phiếu VN30 cũng là một điểm sáng tích cực với sắc xanh chiếm ưu thế trên diện rộng. Có đến 21 mã tăng so với 8 mã giảm và 1 mã đứng giá. Bên cạnh nhóm cổ phiếu Tài chính thì phiên hôm nay còn ghi nhận nhiều cổ phiếu bứt phá ấn tượng khác như GMD, ITA, KBC, MSN, NT2, SBT

- Bên cạnh nhóm cổ phiếu Large Cap, các nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap cũng duy trì sự phân hóa khá tốt. Sự luân chuyển của dòng tiền khiến nhiều cổ phiếu ghi nhận sắc xanh tích cực như AAA, CAV, CHP, DAG, DXG, HBC… bên cạnh nhóm cổ phiếu thị giá thấp ngành Khoáng sản với KSA, KSH, LCM, ACM

- Thanh khoản trên cả hai sàn sụt giảm trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 178.8 triệu đơn vị, giảm 9.47% so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 13.1%, đạt hơn 62.54 triệu đơn vị. Điểm cần lưu ý là dòng vốn nội vào thị trường (đã loại trừ ảnh hưởng từ ROS) lại cho thấy sự cải thiện rõ rệt với hơn 3,958 tỷ đồng đổ vào thị trường, tăng trưởng mạnh 12.7% so với phiên giao dịch cuối tuần trước.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với 111 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với hơn 17 tỷ đồng.

- Trên HOSE, ROS là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 43.59 tỷ đồng, theo sau là GAS (32.28 tỷ đồng) và CTD (18.7 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, HPG, NLG, DXG là các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt hơn 28 tỷ đồng, 23.34 tỷ đồng và 12.1 tỷ đồng.

- Trên HNX, khối ngoại bán ròng chủ yếu ở VGC với 4.3 tỷ; trong khi mua ròng mạnh nhất ở PVS với 15 tỷ đồng.

- Các tín hiệu giao dịch đã chuyển biến tích cực hơn với đà tăng mạnh của các chỉ số cùng giao dịch diễn ra sôi động. Trong khi đó, dòng tiền thông minh và dòng tiền lớn vẫn duy trì sự ổn định. Các yếu tố này được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường trong các phiên tới.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Khối lượng duy trì mức khá cao

Chỉ số VN-Index tăng trưởng tốt trong phiên giao dịch ngày 19/06/2017.

Khối lượng giao dịch duy trì mức khá cao và xoay quanh mức trung bình 20 phiên (tương đương 180 triệu đơn vị).

Chỉ báo Stochastic Oscillator đang duy trì trong vùng overbought. Nếu tín hiệu bán xuất hiện thì nhà đầu tư cần thận trọng.

HNX-Index – Bollinger Bands tiếp tục quá trình bung nén

HNX-Index tăng khá mạnh và hình thành mẫu hình gần giống Bullish Belt Hold. Trong 20 phiên gần nhất thì nến xanh chiếm số lượng áp đảo cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá tích cực.

Khối lượng giao dịch cũng đang từng bước cải thiện nên đà tăng có thể được duy trì.

Bollinger Bands tiếp tục quá trình bung nén trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 19/06/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.64. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA 5 phiên ở trong vùng cung cầu cân bằng.

VS-B/SORD đạt mức 1.01 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 19/06/2017, VS-NVI VN đi lên và duy trì trên EMA 20. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh vẫn đang bơm vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 19/06/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nếu các phiên tới khối này vẫn mua tiếp thì rủi ro sẽ không cao.

 

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 19.06.2017

 

 

 

 

Với những tín hiệu giao dịch đang hiện hữu, kỳ vọng vào khả năng bứt phá của thị trường trong tuần giao dịch tới là hoàn toàn có thể xảy ra. Động lực tăng trưởng nhiều khả năng sẽ tiếp tục thuộc về ...

Với những tín hiệu giao dịch đang hiện hữu, kỳ vọng vào khả năng bứt phá của thị trường trong tuần giao dịch tới là hoàn toàn có thể xảy ra. Động lực tăng trưởng nhiều khả năng sẽ tiếp tục thuộc về nhóm cổ phiếu Bluechip nhờ sự sôi động của dòng tiền đầu cơ đón đầu KQKD quý 2/2017.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 19/06-23/06/2017

Dòng tiền trên thị trường tiếp tục suy yếu trong tuần qua. Những lo ngại về hoạt động tái cơ cấu của các quỹ ETFs đã khiến tâm lý giới đầu tư trong nước trở nên thận trọng. Điều này đã khiến dòng vốn nội vào thị trường liên tục suy yếu qua các phiên.

Tuy vậy, điểm tích cực là dù thanh khoản sụt giảm nhưng sắc xanh vẫn được nối dài trên các chỉ số thị trường qua các phiên. Đầu tàu của thị trường đến từ nhóm cổ phiếu Bluechip với tâm điểm là sự đồng thuận của nhóm cổ phiếu Tài chính – Ngân hàng.

Phiên cuối tuần, hoạt động tái cơ cấu của các quỹ ETFs khiến thị trường liên tục rơi vào thế giằng co. Tuy vậy, giao dịch thị trường vẫn ghi nhận những điểm sáng như:

(1) Dù thị trường chịu ảnh hưởng khá mạnh từ hoạt động bán ròng của khối ngoại nhưng áp lực điều chỉnh lại không quá lớn. Nhờ đó giao dịch thị trường vẫn duy trì được sự ổn định.

(2) Trong bối cảnh các cổ phiếu dẫn dắt thị trường suy yếu, nhóm cổ phiếu Bluechip liên tục bứt phá và hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ nhịp cho thị trường.

(3) Nếu loại trừ giao dịch đột biến từ hoạt động tái cơ cấu của các quỹ ETFs, thì dòng tiền vào thị trường có sự sụt giảm khá mạnh. Tuy vậy, điểm cần lưu ý nhất đó là dòng tiền thông minh vẫn đều đặn gom hàng.

Một điểm cần lưu ý, đó là thị trường sẽ chuẩn bị bước vào giai đoạn thông tin sôi động với những thảo luận liên quan đến KQKD quý 2/2017. Với triển vọng khả quan trong năm 2017, nhóm cổ phiếu Bluechip nhiều khả năng sẽ tiếp tục trở thành đích ngắm của dòng tiền trên thị trường khi đây cũng thường là nhóm cổ phiếu công bố KQKD sớm nhất.

Như vậy, với những tín hiệu giao dịch đang hiện hữu, vẫn có thể kỳ vọng vào khả năng bứt phá của thị trường trong tuần giao dịch tới. Động lực tăng trưởng nhiều khả năng sẽ tiếp tục thuộc về nhóm cổ phiếu Bluechip nhờ sự sôi động của dòng tiền đầu cơ đón đầu KQKD quý 2/2017.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Khối lượng phục hồi nhưng cần được xác nhận vào tuần sau

Chỉ số VN-Index tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 16/06/2017. Nhìn chung, đà tăng được giữ vững trong cả tuần qua.

Khối lượng giao dịch tăng vào cuối tuần và vượt mức trung bình 20 phiên (tương đương 182 triệu đơn vị). Tuy nhiên, điều này bị ảnh hưởng bởi giao dịch của ETF nên cần được xác nhận bằng các phiên đầu tuần sau.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đang duy trì trong vùng overbought. Nếu tín hiệu bán xuất hiện thì nhà đầu tư cần thận trọng.

HNX-Index – Đường middle của Bollinger Bands sẽ đóng vai trò hỗ trợ

HNX-Index tăng khá mạnh trong tuần qua. Trong 10 phiên gần nhất thì nến xanh chiếm số lượng khá nhiều cho thấy rủi ro không quá lớn.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch đang ở mức trung bình cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng trong ngắn hạn.

Đường middle của Bollinger Bands vẫn đang đi lên và sẽ đóng vai trò hỗ trợ ngắn hạn nếu có điều chỉnh mạnh bất ngờ (thrust down) xảy ra.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 16/06/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 1.53. Điều này cho thấy bên bán chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA 5 phiên ở trong vùng cung cầu cân bằng.

VS-B/SORD đạt mức 0.96 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 16/06/2017, VS-NVI VN đi ngang và duy trì trên EMA 20. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh vẫn chưa rút ra khỏi thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bất ngờ bán ròng trong phiên giao dịch ngày 16/06/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nếu các phiên tới khối này vẫn bán tiếp thì rủi ro sẽ tăng lên.

Chiến lược đầu tư & Phân tích kỹ thuật chuyên sâu thị trường chứng khoán Việt Nam.

TECHNICAL VIEW

Chiến lược đầu tư & Phân tích kỹ thuật chuyên sâu thị trường chứng khoán Việt Nam.

I. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Khối lượng phục hồi nhưng cần được xác nhận vào tuần sau

Chỉ số VN-Index tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 16/06/2017. Nhìn chung, đà tăng được giữ vững trong cả tuần qua.

Khối lượng giao dịch tăng vào cuối tuần và vượt mức trung bình 20 phiên (tương đương 182 triệu đơn vị). Tuy nhiên, điều này bị ảnh hưởng bởi giao dịch của ETF nên cần được xác nhận bằng các phiên đầu tuần sau.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đang duy trì trong vùng overbought. Nếu tín hiệu bán xuất hiện thì nhà đầu tư cần thận trọng.

HNX-Index – Đường middle của Bollinger Bands sẽ đóng vai trò hỗ trợ

HNX-Index tăng khá mạnh trong tuần qua. Trong 10 phiên gần nhất thì nến xanh chiếm số lượng khá nhiều cho thấy rủi ro không quá lớn.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch đang ở mức trung bình cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng trong ngắn hạn.

Đường middle của Bollinger Bands vẫn đang đi lên và sẽ đóng vai trò hỗ trợ ngắn hạn nếu có điều chỉnh mạnh bất ngờ (thrust down) xảy ra.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 16/06/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 1.53. Điều này cho thấy bên bán chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA 5 phiên ở trong vùng cung cầu cân bằng.

VS-B/SORD đạt mức 0.96 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 16/06/2017, VS-NVI VN đi ngang và duy trì trên EMA 20. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh vẫn chưa rút ra khỏi thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bất ngờ bán ròng trong phiên giao dịch ngày 16/06/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nếu các phiên tới khối này vẫn bán tiếp thì rủi ro sẽ tăng lên.

II. CHIẾN LƯỢC DANH MỤC ĐẦU TƯ

Chiến lược trading cho từng trạng thái danh mục

Danh mục Tỷ trọng tiền mặt cao (trên 70%): Nhà đầu tư có thể canh mua nhẹ trong các nhịp điều chỉnh nếu chỉ số tiếp tục duy trì trên các vùng hỗ trợ mạnh.

Danh mục Tỷ trọng cổ phiếu cao (trên 70%): Nên tạm thời chốt lời mạnh để phòng ngừa rủi ro

Danh mục Tỷ trọng cân bằng: Nhà đầu tư canh chốt một phần danh mục ở các nhịp tăng và hạn chế mua đuổi giá cao.

Hoạt động tái cơ cấu của các quỹ ETFs đã khiến tâm lý giới đầu tư gia tăng sự e ngại trong tuần qua. Tuy vậy, nhóm cổ phiếu Bluechip vẫn giữ vững “phong độ” và giúp sắc xanh được nối dài trên các chỉ ...

Hoạt động tái cơ cấu của các quỹ ETFs đã khiến tâm lý giới đầu tư gia tăng sự e ngại trong tuần qua. Tuy vậy, nhóm cổ phiếu Bluechip vẫn giữ vững “phong độ” và giúp sắc xanh được nối dài trên các chỉ số thị trường.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM TUẦN 12/06 - 16/06/2017

Giao dịch: Các chỉ số thị trường tiếp tục tăng điểm trong tuần qua. Cụ thể, VN-Index kết thúc tuần tăng 1.54% đứng tại 761.24 điểm; trong khi HNX-Index đóng cửa tuần tăng 0.98% đang dừng ở 98.31 điểm.

Thanh khoản thị trường trên cả hai sàn đồng loạt sụt giảm. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt 173.3 triệu đơn vị/phiên giảm nhẹ 0.26% so với tuần giao dịch trước; trong khi trên sàn HNX đạt 53.79 triệu cổ phiếu/phiên giảm 23.46%.

Thị trường bước vào tuần lễ tái cơ cấu của các quỹ ETFs đã khiến giới đầu tư trở nên e ngại. Với tâm lý thận trọng đeo bám, giao dịch diễn ra khá chậm qua các phiên, phạm vi biến động tăng giảm của các chỉ số thị trường cũng chỉ diễn ra trong phạm vi hẹp.

Dòng vốn nội đã suy yếu đáng kể trong tuần qua. Giá trị vốn nội thuần chỉ đạt trung bình 3,487 tỷ đồng/phiên, sụt giảm đến 13% so với tuần giao dịch trước. Điều này đã phần nào nói lên sự thận trọng của giới đầu tư trong nước trong bối cảnh các quỹ ETFs thực hiện việc tái cơ cấu danh mục.

Dù thanh khoản vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện mạnh, tuy vậy điểm tích cực là áp lực bán trong các phiên không quá mạnh, nhờ đó đã giúp sắc xanh liên tục được nối dài trên các chỉ số thị trường qua các phiên.

Nhóm cổ phiếu Bluechip vẫn là tâm điểm thị trường trong tuần qua. Sự đổ bộ của dòng tiền thông minh là động lực chính cho đà tăng của nhóm. Trong đó, nổi bật nhất là nhóm cổ phiếu Tài chính với sự đồng thuận của VCB, CTG, BID, MBB, MBB… Sự bứt phá của nhóm cổ phiếu Bluechip theo đó đã trở thành “đầu tàu” dẫn dắt thị trường qua các phiên.

Dù không ghi nhận sự đồng thuận mạnh mẽ như nhóm cổ phiếu Bluechip nhưng các nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap cũng kịp để lại dấu ấn trong tuần qua khi duy trì sự phân hóa ổn định dù thanh khoản sụt giảm. Sự luân chuyển chủ động của dòng tiền giúp nhiều nhóm cổ phiếu tăng giá khá tốt, nổi bật như nhóm cổ phiếu Săm lốp với DRC, CSM, SRC… nhóm cổ phiếu Chứng khoán với VND, SHS… nhóm cổ phiếu Bất động sản – Xây dựng với C32, C47, PDR, DXG

Phiên cuối tuần, hoạt động tái cơ cấu của các quỹ ETFs khiến sự thận trọng của giới đầu tư dâng cao, xu hướng giằng co chiếm ưu thế chủ đạo trên thị trường. Trong đó, hoạt động bán ròng mạnh ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt với MSN, VNM, BVH… là tác nhân ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường. Ngay cả cổ phiếu được ETFs mua vào như ROS cũng giảm sàn và gây nhiều khó khăn cho thị trường. Dù vậy thì sắc xanh vẫn được giữ vững nhờ sự hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu Bluechip. Như thường lệ, thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao trong phiên chốt danh mục của các quỹ ETF, với hơn 5 nghìn tỷ đồng được đổ vào thị trường.

Nhà đầu tư nước ngoài: mua ròng hơn 430.6 tỷ đồng trên cả hai sàn. Trong đó, họ mua ròng trên HOSE với hơn 483.25 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với hơn 52.59 tỷ đồng. Lực mua và bán ròng của khối ngoại trong tuần qua vẫn chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu Bluechip và trụ cột.

Cổ phiếu đáng chú ý: Các cổ phiếu tăng giá mạnh đáng chú ý trên sàn HOSE là CTF tăng 17.22%, TRA tăng 14.89%, HDC tăng 13.91%.

CTF tăng 17.22%. CTF vẫn đang duy trì đà bứt phá ấn tượng qua 3 phiên liên tiếp kể từ khi cổ phiếu này chính thức được niêm yết trên HOSE vào ngày 30/05/2017.

TRA tăng 14.89%. TRA tăng mạnh trong tuần qua khi chưa đón nhận thêm thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Nhiều khả năng dòng tiền đã hướng sự chú ý trở lại cổ phiếu này trước những kỳ vọng về KQKD quý 2/2017.

HDC tăng 13.91%. HDC tăng mạnh trong tuần qua nhiều khả năng đến từ thông tin Công ty này được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận đầu tư dự án khu đô thị Phước Thắng với vốn đầu tư gần 1,500 tỷ đồng tại thành phố Vũng Tàu.

Cổ phiếu giảm điểm mạnh đáng chú ý trên HOSE là AMD giảm 29.98%, KSH giảm 19.24%, LCM giảm 13.71% và KSA giảm 11.11%.

AMD giảm 29.98%. AMD giảm mạnh trong tuần qua khi chưa đón nhận thêm thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Giới đầu tư vẫn đang ồ ạt bán ra cổ phiếu này sau khi cổ phiếu này đã ghi nhận chuỗi bứt phá ấn tượng trước đó.

KSH giảm 19.24%, LCM giảm 13.71% và KSA giảm 11.11%. Nhóm cổ phiếu Khoáng sản có thị giá thấp tiếp tục giảm mạnh trong tuần qua. Nhiều khả năng dòng tiền đầu cơ vẫn đang đẩy mạnh chốt lời ở nhóm cổ phiếu này sau chuỗi tăng điểm mạnh ở các tuần trước.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN QUA

 

 

 

Giá hàng hóa có biến động rất mạnh trong thời gian qua. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến giá của các cổ phiếu liên quan.

Giá hàng hóa có biến động rất mạnh trong thời gian qua. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến giá của các cổ phiếu liên quan.

Dầu – Chạm đáy tháng 11/2016

- Giá dầu(*) tiếp tục sụt giảm trong những tuần gần đây.

- Kênh giá ngắn hạn hạn đang hoạt động hết sức hiệu quả. Cận trên của kênh là vùng 48-50 USD/thùng, cận dưới là vùng 42-44 USD/thùng.

- Giá hiện đang test lại vùng đáy cũ tháng 11/2016. Điểm đáng chú ý là ngưỡng này đang hội tụ với cận dưới kênh giá nên khả năng hỗ trợ tăng lên.

- Dự kiến đà giảm sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới. Điều này sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến những cổ phiếu trong ngành Dầu khí như PVD, PVS, PVC, PVB

(*) Giá dầu sử dụng trong bài viết là giá dầu thô của Mỹ (WTI - West Texas Intermediate).

Vàng – Đà tăng khá vững chắc

- Một trong những yếu tố đáng chú ý nhất là đường trendline trung hạn đã hình thành. Ngưỡng này đang duy trì trong vùng 1,230-1,235 USD/oz. Vùng này cũng đồng thời trùng với ngưỡng Fibonacci Retracement 38.2% nên độ tin cậy rất cao.

- Giá đã phá vỡ và vượt lên trên các đường MA quan trọng như SMA 100, SMA 200… nên xu hướng tăng trưởng dài hạn bắt đầu được xác lập.

- Việc giá vàng tăng trưởng tốt có ảnh hưởng tích cực đến các cổ phiếu có hoạt động kinh doanh liên quan đến vàng như PNJ, LCM

Thép – Xu hướng dài hạn có nguy cơ đảo ngược

- Mẫu hình Head & Shoulders (dạng phức tạp) đã xuất hiện trên SLX(**). Điều này cho thấy giá đang trong tình trạng khá rủi ro trong ngắn hạn.

- Xu hướng dài hạn đang bị đe dọa khi mà SMA 100 bị phá vỡ hoàn toàn. Sự phục hồi ấn tượng của giá thép trong năm 2016 được bắt nguồn từ tín hiệu phá vỡ và vượt lên trên SMA 100. Vì vậy, sự phá vỡ vào đầu tháng 04/2017 đem đến sự lo ngại khá lớn cho giới đầu tư.

- Sự sụt giảm của giá thép có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các cổ phiếu trong ngành như HPG, HSG, TLH, NKG, SMC, POM, VIS...

(**) Chỉ số SLX (Steel ETF Market Vectors) đại diện cho giá thép thế giới và giao dịch trên sàn NYSE Arca.

Cao su – Test ngưỡng hỗ trợ quan trọng

- Giá cao su(***) trên sàn TOCOM tạo đáy trong vùng 150-165 JPY/kg trong giai đoạn quý 3/2016. Sau đó, giá cao su đã bứt phá một mạnh lên vùng 350-366 JPY/kg và tạo ra sự bứt phá của các cổ phiếu trồng cao su trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

- Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đang đứng trước nguy cơ khá lớn. Giá cao su đã sụt giảm mạnh sau khi tạo đỉnh trong vùng 350-366 JPY/kg và phá vỡ ngưỡng 200 JPY/kg, thậm chí có lúc đã giảm xuống mức 178.8 JPY/kg. Nếu không nhanh chóng vượt lên trên ngưỡng 200 JPY/kg thì đà giảm coi như đã được xác nhận khi mà nhóm MA hầu hết đã cho tín hiệu bán trở lại.

- Sự sụt giảm này có thể làm chững lại đà tăng của một số cổ phiếu chính trong ngành Nông – Lâm Ngư như HAG, HNG, DPR, TRC... Mặt khác, nếu giá cao su giảm tiếp cũng sẽ thúc đẩy việc tạo đáy và hồi phục của nhóm Chế biến Cao su với các mã tiêu biểu là CSM, DRC, SRC...

(***) Giá cao su phân tích trong bài viết là giá của sàn TOCOM (Tokyo Commodity Exchange).

Thị trường chùng xuống cuối phiên trước lực bán gia tăng cùng sự rút lui của bên mua. Tuy vậy, không cần phải quá e ngại khi đây là những diễn biến quen thuộc của thị trường trước ngày chốt danh mục ...

Thị trường chùng xuống cuối phiên trước lực bán gia tăng cùng sự rút lui của bên mua. Tuy vậy, không cần phải quá e ngại khi đây là những diễn biến quen thuộc của thị trường trước ngày chốt danh mục của các quỹ ETFs. Bên cạnh đó, các tín hiệu quan trọng khác là khối ngoại và dòng tiền thông minh vẫn đang duy trì tích cực.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 16/06/2017

- Các chỉ số thị trường đồng loạt giảm điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.03%, đứng tại 760.57 điểm; HNX-Index giảm 0.11%, đứng tại 97.78 điểm.

- Lực cầu tiếp tục gia tăng và giúp thị trường duy trì nhịp bứt phá ngay từ lúc mở cửa phiên. Tuy vậy, đà bứt phá mạnh đã kéo áp lực bán gia tăng và khiến các chỉ số thị trường đảo chiều giảm điểm nhẹ về cuối phiên.

- Nhóm cổ phiếu Large Cap đã phân hóa rõ nét trở lại trong phiên hôm nay. Đà giảm đồng loạt của ROS, GAS, BID, STB, MBB, BVH, MSN, PLX, NVL, VJC… đã kéo VN-Index giảm hơn 0.4%. Trong đó, chỉ riêng ROS và nhóm cổ phiếu Tài chính với BID, STB, MBB, BVH đã kéo chỉ số này giảm gần 0.3%.

- Với chuỗi bứt phá mạnh trong các phiên gần đây, không quá khó hiểu khi sức ép chốt lời đã gia tăng trở lại ở nhóm cổ phiếu VN30. Độ rộng của nhóm cổ phiếu này đã thu hẹp trở lại với 12 mã tăng so với 17 mã giảm và 1 mã đứng giá. Ngay cả các cổ phiếu tăng điểm khá ngày hôm nay như CTG, DHG, HNG, VNM… cũng đã có dấu hiệu rung lắc trở lại trong ngắn hạn.

- Bên cạnh sự đồng thuận về giá, tín hiệu dòng tiền cũng cho thấy những điểm đáng lưu ý khi thanh khoản sụt giảm trên diện rộng. Tuy vậy, điểm tích cực là dù thanh khoản sụt giảm nhưng dòng tiền thông minh lại gia tăng gom hàng mạnh ở nhóm cổ phiếu này trong phiên hôm nay.

- Trái ngược với sự khó khăn của nhóm cổ phiếu Large Cap, các nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap lại chuyển biến tích cực với sắc xanh lan tỏa trở lại. Sự luân chuyển của dòng tiền khiến nhiều cổ phiếu ghi nhận sắc xanh tích cực như C32, C47, DCM, DMC, DPR, DVP, GTN, HT1, KSB, PNJ

- Thanh khoản trên cả hai sàn sụt giảm trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 167 triệu đơn vị, giảm 2.75% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 12.9%, đạt hơn 44 triệu đơn vị.

- Trên HOSE, HPG là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 145.4 tỷ đồng, theo sau là VCB (54.7 tỷ đồng) và VNM (21.2 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, SSI, DHG, DPM là các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt hơn 13.7 tỷ đồng, 11.6 tỷ đồng và 9.4 tỷ đồng.

- Trên HNX, khối ngoại mua ròng chủ yếu ở VCG với 3.6 tỷ; trong khi bán ròng mạnh nhất ở DHT với 1.4 tỷ đồng.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với 252.4 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với hơn 12.2 tỷ đồng.

- Thị trường chùng xuống cuối phiên trước lực bán gia tăng cùng sự rút lui của bên mua. Tuy vậy, không cần phải quá e ngại khi đây là những diễn biến quen thuộc của thị trường trước ngày chốt danh mục của các quỹ ETFs. Bên cạnh đó, các tín hiệu quan trọng khác là khối ngoại và dòng tiền thông minh vẫn đang duy trì tích cực.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Phân kỳ giá xuống đang hình thành

Chỉ số VN-Index điều chỉnh nhẹ trong phiên giao dịch ngày 15/06/2017 và xuất hiện mẫu hình nến gần giống Doji.

Khối lượng giao dịch giảm nhẹ và vẫn duy trì dưới trung bình 20 phiên (tương đương 182 triệu đơn vị).

Chỉ báo Stochastic Oscillator đang đi ngang trong vùng overbought. Nếu tín hiệu bán xuất hiện thì phân kỳ giá xuống sẽ hình thành và khi đó nhà đầu tư cần thận trọng.

HNX-Index – Khối lượng giảm mạnh

HNX-Index giằng co mạnh trong phiên giao dịch ngày 15/06/2017. Khối lượng giao dịch sụt giảm khá mạnh cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng trong ngắn hạn.

Đường middle của Bollinger Bands vẫn đang đi lên và sẽ đóng vai trò hỗ trợ ngắn hạn nếu có điều chỉnh mạnh bất ngờ (thrust down) xảy ra.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 15/06/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 1.53. Điều này cho thấy bên bán chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA 5 phiên ở trong vùng cung cầu cân bằng.

VS-B/SORD đạt mức 0.96 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 15/06/2017, VS-NVI VN đi ngang và duy trì trên EMA20. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh vẫn chưa rút ra khỏi thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 15/06/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nếu các phiên tới khối này vẫn mua tiếp thì rủi ro sẽ không cao.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 15.06.2017

 

 

 

Sự luân chuyển chủ động, hoạt động tích cực của khối ngoại cũng như dòng tiền thông minh đã gia tăng kỳ vọng về khả năng bứt phá của thị trường trong các phiên tới. Trong đó, nhóm cổ phiếu Bluechip ...

Sự luân chuyển chủ động, hoạt động tích cực của khối ngoại cũng như dòng tiền thông minh đã gia tăng kỳ vọng về khả năng bứt phá của thị trường trong các phiên tới. Trong đó, nhóm cổ phiếu Bluechip nhiều khả năng sẽ tiếp tục trở thành tâm điểm khi dòng tiền đang hướng mạnh sự chú ý trở lại nhóm cổ phiếu này trong ngắn hạn.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 15/06/2017

- Sắc xanh tiếp tục được nối dài trên các chỉ số thị trường trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 0.51%, đứng tại 760.77 điểm; HNX-Index tăng 0.59%, đứng tại 97.89 điểm.

- Diễn biến thị trường vẫn không có nhiều biến động so với các phiên gần đây khi lực cầu tiếp tục gia tăng và giúp các chỉ số thị trường tiếp tục duy trì đà tăng điểm khá tốt. Trong đó, sự bứt phá của nhóm cổ phiếu Large Cap vẫn là động lực tăng điểm chính cho thị trường.

- Đà tăng đồng loạt của SAB, GAS, VCB, VNM, BID, CTG, BVH, MBB, MSN, CTD… đã kéo VN-Index tăng hơn 0.9%. Trong đó, chỉ riêng nhóm cổ phiếu Tài chính với VCB, BID, CTG, MBB, BVH đã đóng góp hơn 0.4% vào đà tăng của chỉ số này.

- Ở chiều ngược lại, hai đại diện ngành Bất động sản là VICROS là những cổ phiếu nổi bật nhất ở phía giảm điểm. Chỉ riêng áp lực điều chỉnh ở hai cổ phiếu này theo đó đã khiến VN-Index mất gần 0.42%.

- Nhóm cổ phiếu VN30 tiếp tục duy trì tín hiệu tích cực trong phiên hôm nay. Có đến 19 mã tăng so với 3 mã giảm và 3 mã đứng giá. Bên cạnh nhóm cổ phiếu Ngân hàng thì bộ đôi HAG-HNG cũng để lại dấu ấn khi đồng loạt tăng trần cùng khối lượng khớp lệnh lần lượt đạt hơn 11 triệu và 9 triệu cổ phiếu.

- Bên cạnh sự đồng thuận về giá, tín hiệu dòng tiền cũng chuyển biến khả quan với thanh khoản tăng trưởng mạnh hơn 39%. Tuy vậy thì điểm trừ là vẫn có khi dòng tiền chảy vào nhóm cổ phiếu này vẫn chưa mang tính lan tỏa mà vẫn đang duy trì sự phân hóa khá mạnh.

- Các nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap vẫn duy trì sự phân hóa khá ổn định. Dòng tiền vẫn đang duy trì sự luân chuyển khá tốt với đích ngắm đang thuộc về nhóm cổ phiếu Mid Cap. Nhiều cổ phiếu ghi nhận sắc xanh tích cực như NVB, AAA, BFC, C47, HDG, LDG, TCH

- Thanh khoản trên cả hai sàn diễn biến trái chiều trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 171.8 triệu đơn vị, tăng 6.44% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm mạnh 22.5%, đạt hơn 55.5 triệu đơn vị.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với 267.7 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với chỉ hơn 2 tỷ đồng.

- Sự luân chuyển chủ động, hoạt động tích cực của khối ngoại cũng như dòng tiền thông minh đã gia tăng kỳ vọng về khả năng bứt phá của thị trường trong các phiên tới. Trong đó, nhóm cổ phiếu Bluechip nhiều khả năng sẽ tiếp tục trở thành tâm điểm khi dòng tiền đang hướng mạnh sự chú ý trở lại nhóm cổ phiếu này trong ngắn hạn.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Khối lượng tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp

Chỉ số VN-Index tiếp tục đà tăng trong phiên giao dịch ngày 14/06/2017 và thiết lập nên đỉnh cao mới kể từ năm 2009 đến nay.

Khối lượng giao dịch tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp và duy trì dưới trung bình 20 phiên (tương đương 182 triệu đơn vị).

Chỉ báo Stochastic Oscillator đang đi ngang trong vùng overbought. Nếu tín hiệu bán xuất hiện thì nhà đầu tư cần thận trọng.

HNX-Index – Vẫn giữ đà tăng trưởng

HNX-Index giằng co mạnh trong phiên giao dịch ngày 14/06/2017 nhưng vẫn giữ đà tăng trưởng.

Đường middle của Bollinger Bands vẫn đang đi lên và sẽ đóng vai trò hỗ trợ ngắn hạn nếu có điều chỉnh mạnh bất ngờ (thrust down) xảy ra.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 14/06/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.76. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA5 phiên ở trong vùng cung cầu cân bằng.

VS-B/SORD đạt mức 0.99 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 14/06/2017, VS-NVI VN đi ngang và duy trì trên EMA20. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh vẫn chưa rút ra khỏi thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 14/06/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nếu các phiên tới khối này vẫn mua tiếp thì rủi ro sẽ không cao.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 14.06.2017

 

 

 

Thị trường đã lấy lại sắc xanh nhưng vẫn có điểm yếu khi đà tăng phụ thuộc vào Bluechip cùng việc dòng tiền liên tục suy yếu qua các phiên gần đây. Tuy vậy, các tính hiệu quan trọng khác là dòng tiền ...

Thị trường đã lấy lại sắc xanh nhưng vẫn có điểm yếu khi đà tăng phụ thuộc vào Bluechip cùng việc dòng tiền liên tục suy yếu qua các phiên gần đây. Tuy vậy, các tính hiệu quan trọng khác là dòng tiền thông minh và khối ngoại vẫn đang hoạt động tích cực.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 14/06/2017

- Các chỉ số thị trường đồng loạt tăng điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 0.77%, đứng tại 756.89 điểm; HNX-Index tăng 0.49%, đứng tại 97.31 điểm.

- Sự hiện diện khá mạnh của áp lực bán đã khiến tâm lý giới đầu tư trở nên e ngại hơn. Điều này đã khiến diễn biến giằng co liên tục đeo bám thị trường ngay từ lúc mở cửa phiên. Tuy vậy, điểm tích cực là nhóm cổ phiếu Large Cap vẫn duy trì khá vững vàng và giúp các chỉ số thị trường quay trở lại với nhịp bứt phá về cuối phiên.

- ROS vẫn là tâm điểm hỗ trợ chính cho thị trường trong phiên hôm nay. Đà tăng kịch trần của ROS đã đóng góp gần 0.2% vào đà tăng của VN-Index. Cùng với đó là sức bật từ các cổ phiếu dẫn dắt khác như GAS, BID, VIC, CTG, VCB, SAB… đã giúp chỉ số này tăng hơn 0.7%.

- Dù rung lắc khá mạnh trước sự đeo bám của áp lực bán nhưng nhóm cổ phiếu VN30 vẫn duy trì sự cân bằng ổn định trong phiên hôm nay. Bên cạnh nhóm cổ phiếu Ngân hàng thì nhiều cổ phiếu khác trong nhóm cũng cho thấy sự bứt phá khá tốt như BVH, FPT, HNG, REE, DHG

- Bên cạnh nhóm cổ phiếu Large Cap, các nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap cũng chuyển biến tích cực hơn với tỷ lệ cổ phiếu tăng/ giảm điểm đã cân bằng trở lại. Trong đó, nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap ghi nhận sắc xanh tích cực của nhiều cổ phiếu nhờ sự luân chuyển của dòng tiền như AAA, C47, CSM, CTI, DCM, DRC, HDC, PDR

- Thanh khoản trên cả hai sàn diễn biến trái chiều trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 161.4 triệu đơn vị, giảm nhẹ 4.32% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng mạnh 21.5%, đạt hơn 65.3 triệu đơn vị. Điểm đáng lưu ý là giá trị vốn nội thuần (đã loại trừ ảnh hưởng của ROS) vẫn tiếp tục sụt giảm với chỉ hơn 3,111 tỷ đồng đổ vào thị trường, sụt giảm 7.1% so với phiên ngày hôm qua.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với 70.2 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với hơn 9 tỷ đồng.

- Trên HOSE, ROS là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 21 tỷ đồng, theo sau là STB (15.1 tỷ đồng) và GAS (13.96 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, KDC, AAA, MSN là các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt hơn 9.2 tỷ đồng, 8.75 tỷ đồng và 8.4 tỷ đồng.

- Trên HNX, khối ngoại mua ròng chủ yếu ở HUT với 4.2 tỷ; trong khi bán ròng mạnh nhất ở VND với 2.99 tỷ đồng.

- Thị trường đã lấy lại sắc xanh nhưng vẫn có điểm yếu khi đà tăng phụ thuộc vào Bluechip cùng việc dòng tiền liên tục suy yếu qua các phiên gần đây. Tuy vậy, các tính hiệu quan trọng khác là dòng tiền thông minh và khối ngoại vẫn đang hoạt động tích cực.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Giá tăng, khối lượng giảm

Chỉ số VN-Index tiếp tục đà tăng trong phiên giao dịch ngày 13/06/2017. VN-Index hiện đang ở mức cao nhất kể từ năm 2009 đến nay nhưng khối lượng lại giảm dần đều.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đang đi ngang và có thể cho tín hiệu bán. Tuy nhiên, nếu chỉ báo này không rơi khỏi vùng overbought thì không quá rủi ro.

Đỉnh cũ tháng 05/2017 (tương đương vùng 740-748 điểm) sẽ đóng vai trò hỗ trợ nếu có điều chỉnh xảy ra.

HNX-Index – Tiếp tục giằng co mạnh

HNX-Index giằng co mạnh trong phiên giao dịch ngày 13/06/2017. Tuy nhiên, đường middle của Bollinger Bands vẫn đang đi lên và sẽ đóng vai trò hỗ trợ ngắn hạn nếu có điều chỉnh.

Chỉ báo MACD đang đi ngang và có thể cho tín hiệu bán trong vài phiên tới nếu HNX-Index giảm trở lại.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 13/06/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.67. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA5 phiên ở trong vùng cung cầu cân bằng.

VS-B/SORD đạt mức 0.98 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 13/06/2017, VS-NVI VN tăng nhẹ và duy trì trên EMA20. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh vẫn chưa rút ra khỏi thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 13/06/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nếu các phiên tới khối này vẫn mua tiếp thì rủi ro sẽ không cao.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 13.06.2017

 

 

 

 

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: ASM, BMI, CTG, DCM, LAS, LSS, NLG, MSN, STB, VNM.

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: ASM, BMI, CTG, DCM, LAS, LSS, NLG, MSN, STB, VNM.

Các cổ phiếu này được chọn lọc theo các tín hiệu phân tích kỹ thuật, khuyến nghị của Vietstock Trader, thanh khoản... Các phân tích dưới đây có thể phục vụ cho mục đích tham khảo trong ngắn hạn cũng như dài hạn.

ASM – CTCP Tập Đoàn Sao Mai

Tín hiệu kỹ thuật: Bình quân mua lớn hơn bình quân bán trong 6 phiên giao dịch gần nhất cho thấy nhà đầu tư lớn đang mua vào.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu mua và vượt khỏi vùng oversold. Phân kỳ giá lên cũng đã hình thành nên rủi ro sẽ giảm bớt.

Khối lượng tăng trưởng tốt và dao động quanh mức trung bình 20 phiên gần nhất. Điều này cho thấy lực cầu bắt đáy rất mạnh mẽ.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào nếu giá vẫn nằm trên vùng 13,000-14,300.

BMI – TCT Cổ Phần Bảo Minh

Tín hiệu kỹ thuật: Giá đang ở gần vùng hỗ trợ mạnh là 25,000 – 27,000. Đây là trendline dài hạn tồn tại từ tháng 04/2016 nên có độ tin cậy cao.

Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch tăng trưởng nên có thể kỳ vọng giá sẽ tăng trở lại.

BMI vẫn đang trong xu hướng tăng kể từ tháng 12/2012 khi liên tục tạo các đỉnh, đáy sau cao hơn.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ nếu giá test lại vùng 25,000 – 27,000.

CTG – Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam

Tín hiệu kỹ thuật: Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu mua trở lại.

Mẫu hình nến Inverted Hammer, Doji xuất hiện cho thấy nhà đầu tư đang khá phân vân.

Xu hướng tăng vẫn chưa bị đảo ngược khi CTG tạo các đỉnh, đáy sau cao hơn qua các năm.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua nếu giá vẫn duy trì trên ngưỡng 18,500-19,500.

DCM – CTCP Phân Bón Dầu Khí Cà Mau

Tín hiệu kỹ thuật: MACD chuẩn bị cho tín hiệu mua mạnh bên trên ngưỡng 0 cho thấy tâm lý lạc quan và xu hướng tăng đang trở lại trong ngắn hạn.

Giá chuẩn bị test lại ngưỡng Fibonacci Retracement 50% và 38.2%, tương đương vùng 12,700-13,500. Đây là ngưỡng hỗ trợ mạnh và đáng tin cậy.

Mục tiêu mới là vùng 15,500-16,500.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua nếu giá vẫn duy trì trên vùng 12,700-13,500.

LAS – CTCP Supe Phốt Phát Và Hóa Chất Lâm Thao

Tín hiệu kỹ thuật: Mẫu hình Triangle đang hình thành cho thấy khả năng đảo chiều tăng điểm đang tăng lên.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đang ở trong vùng oversold nên rủi ro không cao.

Khối lượng duy trì gần mức trung bình 20 phiên.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể mua mạnh nếu giá vẫn duy trì trong vùng 12,000-13,000.

LSS – CTCP Mía Đường Lam Sơn

Tín hiệu kỹ thuật: Giá đang ở khá gần cận trên của kênh giá tăng trưởng trung hạn. Ngưỡng này tương đương vùng 15,000-15,500 và sẽ là kháng cự mạnh của giá trong trường hợp tăng trưởng tiếp.

Khối lượng giao dịch tăng mạnh và giảm mạnh sau đó nên có dấu hiệu tạo đỉnh ngắn hạn.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể bán mạnh nếu giá test lại vùng 15,000-15,500. Mua mạnh nếu giá test vùng 13,000-13,500.

NLG – CTCP Đầu Tư Nam Long

Tín hiệu kỹ thuật: Giá test lại đỉnh cũ tháng 05/2017 và sụt giảm.

Ngưỡng Fibonacci Retracement 50% và 38.2% sẽ tiếp tục hỗ trợ tốt cho giá nếu có điều chỉnh xảy ra.

Nhóm MA dài hạn vẫn tiếp tục đi lên mạnh mẽ trong những tháng qua và đang hội tụ tại vùng 26,000-27,000.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào nếu vùng 26,000-27,000 vẫn trụ vững.

MSN – CTCP Tập Đoàn Masan

Tín hiệu kỹ thuật: Chỉ báo MACD sắp phá vỡ ngưỡng 0 nên không quá rủi ro.

Đường trendline ngắn hạn sẽ là hỗ trợ mạnh cho giá trong trường hợp có điều chỉnh. Ngưỡng này đang duy trì trong vùng 41,500-43,000.

Xu hướng dài hạn vẫn là tăng trưởng do giá nằm trên nhóm MA dài hạn

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua mạnh nếu giá vẫn duy trì trên vùng 41,500-43,000.

STB – Ngân Hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín

Tín hiệu kỹ thuật: Giá đã phá vỡ vùng đỉnh cũ tháng 05/2016 và thiết lập mặt bằng mới.

Khối lượng giao dịch liên tục duy trì mức cao nên rủi ro không quá lớn.

Nhóm MA dài hạn đang đi lên và sẽ hỗ trợ cho giá trong trường hợp tiếp tục có rung lắc.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua thêm nếu giá vẫn duy trì trên vùng 12,000 – 13,500.

VNM – CTCP Sữa Việt Nam

Tín hiệu kỹ thuật: Giá duy trì trên nhóm MA dài hạn nên xu hướng tích cực sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

ADX vẫn duy trì trên mức 25 cho thấy xu hướng vẫn còn khá mạnh.

Ngưỡng hỗ trợ hiện tại là vùng 145,000-151,000.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể bắt đáy khi giá test vùng 145,000-151,000.

Bộ phận Phân tích Kỹ thuật, Phòng Tư vấn Vietstock

Dù thị trường được hỗ trợ từ một vài cổ phiếu dẫn dắt nhưng áp lực bán lại đang hiện diện khá mạnh. Do đó vẫn chưa thể kỳ vọng nhiều vào sự bứt phá mạnh trong giai đoạn hiện tại. Cơ hội dành cho giới ...

Dù thị trường được hỗ trợ từ một vài cổ phiếu dẫn dắt nhưng áp lực bán lại đang hiện diện khá mạnh. Do đó vẫn chưa thể kỳ vọng nhiều vào sự bứt phá mạnh trong giai đoạn hiện tại. Cơ hội dành cho giới đầu tư nhiều khả năng sẽ thuộc về các nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap khi dòng tiền vẫn đang luân chuyển chủ động ở các nhóm cổ phiếu này.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 13/06/2017

- Các chỉ số thị trường diễn biến trái chiều trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 0.18%, đứng tại 751.09 điểm; HNX-Index giảm 0.54%, đứng tại 96.83 điểm.

- Sự hưng phấn của nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn đã giúp các chỉ số thị trường liên tục bứt phá ngay từ lúc mở cửa phiên. Tuy vậy, kịch bản cũ lại lặp lại khi đà bứt phá mạnh đã khiến áp lực bán nhanh chóng gia tăng trở lại và khiến đà tăng của VN-Index bị thu hẹp đáng kể về cuối phiên.

- ROS là tâm điểm của thị trường trong phiên hôm nay khi trở thành cổ phiếu hỗ trợ tích cực nhất cho thị trường. Đà tăng kịch trần của ROS trước thông tin cổ phiếu này được bổ sung vào MVIS Vietnam Index đã đóng góp đến 0.175% vào đà tăng của VN-Index. Cùng với đó là sức bật từ các cổ phiếu dẫn dắt khác như VIC, SAB, GAS, PLX, CTG, BID… đã giúp chỉ số này tăng hơn 0.52%.

- Sức ép chốt lời tiếp tục gia tăng đáng kể ở nhóm cổ phiếu VN30. Những cổ phiếu nổi bật trong thời gian gần đây như KDC, KBC, DHG, HPG đều đồng loạt giảm điểm trở lại. Tuy vậy, điểm đáng lo ngại nhất là dòng tiền chảy vào nhóm cổ phiếu này vẫn đang tiếp tục suy yếu với thanh khoản sụt giảm mạnh cùng dòng tiền thông minh cũng đã trở nên e dè trở lại.

- Sắc đỏ cũng có phần lan tỏa rộng hơn ở các nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap. Dòng tiền ở các nhóm cổ phiếu này vẫn chưa thể sôi động trên diện rộng mà vẫn chỉ luân chuyển ở những nhóm cổ phiếu nhất định. Nổi bật như nhóm cổ phiếu Săm lốp với DRC, CSM, SRC… nhóm cổ phiếu Chứng khoán với VND, SHS… nhóm cổ phiếu Cảng biển với GMD, VSC, VOS, VTO

- Thanh khoản trên cả hai sàn sụt giảm nhẹ trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 168.7 triệu đơn vị, giảm nhẹ 1.02% so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 6.4%, đạt hơn 53.7 triệu đơn vị.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với 25.6 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với hơn 8.2 tỷ đồng.

- Trên HOSE, ROS là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 19.6 tỷ đồng, theo sau là HPG (18 tỷ đồng) và DRC (17.8 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, HSG, AAA, SSI là các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt hơn 41.55 tỷ đồng, 18.7 tỷ đồng và 10.1 tỷ đồng.

- Trên HNX, khối ngoại mua ròng chủ yếu ở SHB với 4.38 tỷ; trong khi bán ròng mạnh nhất ở VIT với 4.8 tỷ đồng.

- Dù thị trường được hỗ trợ từ một vài cổ phiếu dẫn dắt nhưng áp lực bán lại đang hiện diện khá mạnh. Do đó vẫn chưa thể kỳ vọng nhiều vào sự bứt phá mạnh trong giai đoạn hiện tại. Cơ hội dành cho giới đầu tư nhiều khả năng sẽ thuộc về các nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap khi dòng tiền vẫn đang luân chuyển chủ động ở các nhóm cổ phiếu này.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Stochastic Oscillator có thể cho tín hiệu bán

Chỉ số VN-Index tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 12/06/2017. Tuy nhiên, sự xuất hiện liên tiếp của các mẫu hình Inverted Hammer, Doji… cho thấy giá đang giằng co mạnh.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đang đi ngang và có thể cho tín hiệu bán trong vùng overbought. Nếu tín hiệu này xuất hiện thì rủi ro sẽ tăng lên.

Đỉnh cũ tháng 05/2017 (tương đương vùng 740-748 điểm) sẽ đóng vai trò hỗ trợ nếu có điều chỉnh xảy ra.

HNX-Index – Tiếp tục giằng co mạnh

HNX-Index giằng co mạnh trong phiên giao dịch ngày 12/06/2017. Mẫu hình Inverted Hammer xuất hiện cho thấy nhà đầu tư đang khá phân vân.

Mặt khác, khối lượng giao dịch đã rơi xuống dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 64 triệu đơn vị) nên sự thận trọng là cần thiết.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 12/06/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 1.1. Điều này cho thấy cung cầu cân bằng trong phiên này. Đường EMA5 phiên ở trong vùng cung cầu cân bằng.

VS-B/SORD đạt mức 0.99 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 12/06/2017, VS-NVI VN tăng nhẹ và duy trì trên EMA20. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh vẫn chưa rút ra khỏi thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 12/06/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nếu các phiên tới khối này vẫn mua tiếp thì rủi ro sẽ không cao.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 12.06.2017

 

 

 

It's me

Phòng Tư vấn Vietstock

Phòng Tư vấn Vietstock tập hợp đội ngũ chuyên gia tài chính có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động phân tích, tư vấn đầu tư chứng khoán, tư vấn doanh nghiệp tại Việt Nam.

Đăng nhập x


Nhớ đăng nhập

Đổi mật khẩu x

Chỉnh sửa thông tin cá nhân x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc

Để gửi bài viết vui lòng bổ sung thông tin x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng

Gửi bài viết mới x

Chọn file

  • Tra cứu chứng khoán
    Tra cứu chứng khoán
  • Theo dõi chứng khoán