Bài viết của Phòng Tư vấn Vietstock

Chiến lược đầu tư & Phân tích kỹ thuật chuyên sâu thị trường chứng khoán Việt Nam.  

TECHNICAL VIEW

Chiến lược đầu tư & Phân tích kỹ thuật chuyên sâu thị trường chứng khoán Việt Nam.  

I. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Hướng tới vùng 750 – 760 điểm

VN-Index tăng khá trong phiên giao dịch ngày 24/03. Chỉ số đã bứt phá khỏi vùng tích luỹ 705 – 20 điểm (kéo dài 1 tháng nay).

Chỉ số sẽ hướng tới vùng 750 – 760 điểm, tương đương ngưỡng Fibonacci Retracement 261.8%.

Tuy nhiên, mẫu hình nến Doji xuất hiện cho thấy giao dịch đang rất giằng co.

Khối lượng giao dịch duy trì ở mức trên trung bình 20 phiên củng cố thêm xu hướng tăng.

HNX-Index – Xu hướng tăng vẫn duy trì

HNX-Index tăng lên tiếp đỉnh cao mới, các nẫu hình nến đảo chiều hình thành các phiên trước đã bị vô hiệu.

Vùng đỉnh cũ đã bị vượt qua của tháng 07/2016 (tương đương mức 87.5-88.5 điểm) sẽ đóng vai trò hỗ trợ trong thời gian tới.

Khối lượng giao dịch vẫn duy trì ở mức cao và nằm trên trung bình 20 phiên (tương đương 46 triệu đơn vị) cho thấy lực cầu ổn định.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength                                                                                        

Trong phiên giao dịch ngày 24/03/2017, VS-Arms VN cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA5 phiên ở trong vùng bên mua chiếm ưu thế.

VS-B/SORD cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên ngày 24/03/2017, VS-NVI VN tăng nhẹ vẫn ở trên EMA 20 phiên. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Nhìn chung khối ngoại đang mua ròng trong thời gian gần đây.

II. CHIẾN LƯỢC DANH MỤC ĐẦU TƯ

Chiến lược trading cho từng trạng thái danh mục

Danh mục Tỷ trọng tiền mặt cao (trên 70%): Nhà đầu tư có thể canh mua nhẹ trong các nhịp điều chỉnh nếu chỉ số tiếp tục duy trì trên các vùng hỗ trợ mạnh.

Danh mục Tỷ trọng cổ phiếu cao (trên 70%): Nên tạm thời chốt lời mạnh để phòng ngừa rủi ro

Danh mục Tỷ trọng cân bằng: Nhà đầu tư canh chốt một phần danh mục ở các nhịp tăng và hạn chế mua đuổi giá cao.

Sự bùng nổ của nhóm cổ phiếu Bluechip đã giúp sắc xanh trở lại đầy hứng khởi trên thị trường trong tuần qua. Trong đó, sự đồng thuận của nhóm cổ phiếu Ngân hàng là bệ đỡ quan trọng giúp chỉ số ...

Sự bùng nổ của nhóm cổ phiếu Bluechip đã giúp sắc xanh trở lại đầy hứng khởi trên thị trường trong tuần qua. Trong đó, sự đồng thuận của nhóm cổ phiếu Ngân hàng là bệ đỡ quan trọng giúp chỉ số VN-Index bứt phá thành công khỏi mốc 720 điểm trong phiên cuối tuần.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM TUẦN 20/03 - 24/03/2016

Giao dịch: Các chỉ số thị trường bứt phá mạnh trong tuần qua. Cụ thể, VN-Index kết thúc tuần tăng 1.63% đứng tại 722.14 điểm; trong khi HNX-Index đóng cửa tuần tăng mạnh 3.38% đang dừng ở 91.37 điểm.

Sự sôi động của dòng tiền tiếp tục được duy trì trong tuần qua và giúp thanh khoản thị trường trên cả hai sàn tăng trưởng khá mạnh. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt 198.3 triệu đơn vị/phiên tăng mạnh 26.77% so với tuần giao dịch trước; trong khi trên sàn HNX đạt 52.2 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 21.65%.

Trái ngược với lo ngại về những ảnh hưởng tiêu cực từ tuần lễ tái cơ cấu của ETFs, thị trường đã ghi nhận một tuần giao dịch đầy bùng nổ với sự bứt phá mạnh của các chỉ số thị trường. Sự sôi động của dòng tiền đã giúp sắc xanh lan tỏa trên diện rộng với sự bứt phá của hầu hết các nhóm cổ phiếu. Và thành quả ghi nhận được là rất ấn tượng khi VN-Index lần đầu tiên phá vỡ hoàn toàn ngưỡng kháng cự 720 điểm, HNX-Index cũng không hề kém cạnh khi chinh phục thành công mốc 90 điểm để lên cao mức nhất kể từ năm 2015.

Tâm điểm của thị trường trong tuần qua thuộc về nhóm cổ phiếu VN30. Nhiều cổ phiếu Bluechip như BID, CII, HAG, HNG, HPG, MBB, FPT, GMD, STB… thay phiên nhau nổi sóng cùng sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu dẫn dắt với VNM, VIC, BVH, MSN đã trở thành “đầu tàu” cho sắc xanh thị trường trong các phiên tăng điểm. Trong đó, sự đồng thuận tăng cao của nhóm cổ phiếu Tài chính - Ngân hàng với BID, CTG, MBB, BVH, STB… là động lực chính giúp VN-Index chinh phục thành công mốc kháng cự 720 điểm trong phiên cuối tuần.

Hoà nhịp cùng sự sôi động của nhóm cổ phiếu Large Cap, nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap cũng ghi nhận một tuần giao dịch khá tích cực. Tuy vậy. dù dòng tiền vẫn hiện diện khá sôi động nhưng lại không mang tính lan tỏa mà chỉ tập trung vào các nhóm cổ phiếu được kỳ vọng có kết quả kinh doanh khả quan trong năm 2017, nổi bật như DMC, DCL, TRA, CTI, KSB, VIS, VSC

Bên cạnh sự hưng phấn của dòng tiền nội, khối ngoại cũng là một trong những nhân tố nổi bật khi không ngừng mua ròng qua các phiên. Với đích ngắm là nhóm cổ phiếu Large Cap và Bluehchip, lực mua ròng của khối ngoại cũng đã hỗ trợ tích cực cho đà bứt phá của các chỉ số thị trường trong tuần qua.

Nhà đầu tư nước ngoài: mua ròng hơn 713.2 tỷ đồng trên cả hai sàn (đã loại bỏ giao dịch thỏa thuận đột biến). Trong đó, họ mua ròng trên HOSE với hơn 927 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với hơn 64.2 tỷ đồng. Nếu loại bỏ giao dịch thỏa thuận mua ròng đột biến từ NVL, EIB và giao dịch thỏa thuận bán ròng đột biến từ KDH thì khối ngoại vẫn mua ròng hơn 649 tỷ đồng trên HOSE. Lực mua và bán ròng của khối ngoại trong tuần qua vẫn chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu Bluechip và trụ cột.

Cổ phiếu đáng chú ý: Các cổ phiếu tăng giá mạnh đáng chú ý trên sàn HOSE là DTA tăng 37.84%, AGR tăng 28.48%, APG tăng 20% và trên HNX là HKB với 33.33%.

DTA tăng 37.84%. DTA tăng mạnh trong tuần qua nhiều khả năng đến từ (1) sự sôi động của dòng tiền đầu cơ khi cổ phiếu này đã có chuỗi giảm giá qua 3 tuần trước đó (2) ĐHĐCĐ năm 2017 đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2017 với mức lợi nhuận sau thuế kỳ vọng đạt 1.7 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 8.6 lần so với năm 2016.

AGR tăng 28.48%. AGR tăng mạnh trong tuần qua khi chưa đón nhận thêm thông tin mới liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Nhiều khả năng dòng tiền đầu cơ đã hoạt động tích cực ở cổ phiếu này trong tuần qua sau khi cổ phiếu này đã liên tục giảm giá kể từ giữa tháng 2/2017.

APG tăng 20%. APG tăng mạnh trong tuần qua nhiều khả năng đến từ việc (1) người có liên quan đến cổ đông nội bộ là ông Nguyễn Khắc Lanh đăng ký mua vào hơn 1 triệu cổ phiếu cho đến ngày 29/03/2017 và (2) sự sôi động của dòng tiền đầu cơ khi cổ phiếu này đã liên tục giảm giá trong thời gian dài qua.

HKB tăng 33.33%. HKB tăng mạnh trong tuần qua nhiều khả năng đến từ sự sôi động của dòng tiền đầu cơ khi cổ phiếu này sau khi cổ phiếu này đã giảm giá khá mạnh trong 2 tuần giao dịch trước.

Cổ phiếu giảm điểm mạnh đáng chú ý trên HOSE là HID với 20.69% và GTN với 10.84%.

HID giảm 20.69%. HID giảm mạnh trong tuần qua khi chưa đón nhận thêm thông tin mới liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Giới đầu tư vẫn không ngừng bán ra cổ phiếu này sau khi giá cổ phiếu này đã không ngừng lao dốc kể từ đầu năm 2017.

GTN giảm 10.84%. GTN tiếp tục giảm mạnh trong tuần qua khi chưa đón nhận thêm thông tin mới liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Việc cổ phiếu này không được bổ sung vào danh mục VNM ETF trong đợt tái cơ cấu quý 1/2017 như dự đoán cùng việc người có liên quan đến cổ đông nội bộ là bà Phạm Thị Thủy đăng ký bán 200,000 cổ phiếu kể từ ngày 28/03 đã khiến giới đầu tư lo ngại và ồ ạt bán ra cổ phiếu này.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN QUA

 

 

 

 

Thị trường bật tăng mạnh trước sự đồng lòng của nhóm Bluechip. Dù thanh khoản sụt giảm mạnh nhưng dòng tiền lớn và dòng tiền thông minh vẫn không ngừng gom hàng qua các phiên. Yếu tố này được kỳ vọng ...

Thị trường bật tăng mạnh trước sự đồng lòng của nhóm Bluechip. Dù thanh khoản sụt giảm mạnh nhưng dòng tiền lớn và dòng tiền thông minh vẫn không ngừng gom hàng qua các phiên. Yếu tố này được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ VN-Index vượt ngưỡng kháng cự 720 điểm trong phiên cuối tuần

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 24/03/2016

- Các chỉ số thị trường đồng loạt tăng điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng mạnh 0.93%, đứng tại 719.56 điểm; HNX-Index tăng 0.14%, đứng tại 89.90 điểm.

- Trái với những e ngại về khả năng điều chỉnh tăng cao, thị trường đã ghi nhận một phiên giao dịch đầy hưng phấn với sự đồng thuận tăng cao của nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn. Càng về cuối phiên, sự hưng phấn càng tăng cao và giúp VN-Index tăng hơn 6.6 điểm để tiếp tục áp sát mốc 720 điểm.

- Nhóm cổ phiếu Large Cap vẫn là lực đỡ chính của thị trường trong phiên hôm nay. Đà tăng đồng loạt của VNM, VIC, VCB, STB, FPT, HNG, MSN, CTG, ROS… đã giúp VN-Index tăng 0.84%. Trong đó, chỉ riêng đà tăng của VNM đã kéo chỉ số này tăng hơn 0.3%.

- Nhóm cổ phiếu VN30 cũng ghi nhận một phiên giao dịch đầy bùng nổ. Độ rộng của nhóm cổ phiếu này nghiêng hẳn về phía tăng điểm với 24 mã tăng so với chỉ 3 mã giảm và 3 mã đứng giá. Sự hưng phấn của dòng tiền theo đó giúp nhiều cổ phiếu nổi sóng trong phiên hôm nay như VIC, VNM, KDC, BMP, FPT, GMD, HAG, HNG, NT2, REE, SBT, STB… và là tác nhân chính giúp VN30-Index tăng mạnh 1.68% để chính thức phá vỡ đỉnh cũ tháng 9/2014.

- Hòa nhịp với sự hưng phấn của thị trường, nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap cũng chuyển biến tích cực hơn với sắc xanh dần chiếm ưu thế trở lại. Trong đó, nhóm cổ phiêu Mid Cap gây nhiều sự chú ý khi gia tăng 0.65%. Nhiều cổ phiếu ghi nhận phiên giao dịch khá tốt như BHS, CTI, DMC, DXG, HAG, HNG, KAC, KSB, NLG… đi cùng sức nóng của các cổ phiếu nóng quen thuộc như AGR, DTA, QCG, KSQ, NDF, HKB

- Thanh khoản trên cả hai sàn đồng loạt sụt giảm trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 176.8 triệu đơn vị, giảm 30.53% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX sụt giảm mạnh 45.4%, đạt gần 35.4 triệu đơn vị.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với 265.5 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với 14.6 tỷ đồng. Nếu loại bỏ giao dịch thỏa thuận bán ròng đột biến từ KDH thì khối ngoại đã mua ròng hơn 313 tỷ đồng trên HOSE.

- Trên HOSE, VNM là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 217 tỷ đồng, theo sau là HPG (20.36 tỷ đồng) và NT2 (15.2 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, KDH, GAS, ROS là các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt hơn 48.7 tỷ đồng, 25.6 tỷ đồng và 14.86 tỷ đồng. Trong đó, giá trị bán ròng thỏa thuận ở KDH đạt 48 tỷ đồng, chiếm 98% tổng giá trị bán ròng ở cổ phiếu này.

- Trên HNX, khối ngoại mua ròng chủ yếu ở PVS với 3.7 tỷ; trong khi bán ròng mạnh nhất ở PGS với 2 tỷ đồng.

- Thị trường bật tăng mạnh trước sự đồng lòng của nhóm Bluechip. Dù thanh khoản sụt giảm mạnh nhưng dòng tiền lớn và dòng tiền thông minh vẫn không ngừng gom hàng qua các phiên. Yếu tố này được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ VN-Index vượt ngưỡng kháng cự 720 điểm trong phiên cuối tuần

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Stochastic Oscillator đang tăng mạnh

VN-Index tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày 23/03/2017. Tuy nhiên, các mẫu hình nến tăng giảm đan xen trong các phiên gần đây cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang giằng co mạnh.

Vùng kháng cự 720-725 điểm. Vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số là 690 – 700 điểm.

Chỉ báo OBV cho tín hiệu trung tính, Stochastic Oscillator cho tín hiệu tích cực khi đang tăng mạnh.

Chỉ số Dow Jones tạo mẫu hình đảo chiều Island Reversal. Vì TTCK Việt Nam có mối tương quan thuận chiều mạnh với chứng khoán Mỹ nên sự thận trọng là cần thiết trong ngắn hạn.

HNX-Index – Hai kịch bản có thể xảy ra

Mẫu hình nến Hanging Man nối tiếp nến Inverted Hammer cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang giằng co mạnh.

Có 2 kịch bản có thể xảy ra:

Một là hiện tượng throwback sẽ xuất hiện trong ngắn hạn. Đây là hiện tượng rất thường gặp khi các ngưỡng kháng cự mạnh vừa bị phá vỡ. Sau đó sẽ tiếp tục xu hướng tăng.

Hai là chỉ số đảo chiều và hình thành xu hướng giảm ngắn hạn. Tín hiệu này sẽ được xác nhận nếu đường EMA 20 và vùng đỉnh cũ đã bị vượt qua của tháng 07/2016 (tương đương ngưỡng 87.5-88.5 điểm) bị xuyên thủng.

Khối lượng giao dịch giảm mạnh xuống dưới trung bình 20 phiên (tương đương 47.6 triệu đơn vị) cho thấy lực cầu suy yếu.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 23/03/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.64. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA5 phiên ở trong vùng bên mua chiếm ưu thế.

VS-B/SORD đạt mức 0.99 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên ngày 23/03/2017, VS-NVI VN tăng mạnh và vẫn ở trên EMA 20 phiên. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng mạnh trong phiên giao dịch ngày 23/03/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nhìn chung khối ngoại đang mua ròng trong thời gian gần đây.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 23.03.2016

 

 

 

 

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: CTG, DCM, FIT, HDC, HNG, MBB, NLG, SHA, VIC, VPH.

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: CTG, DCM, FIT, HDC, HNG, MBB, NLG, SHA, VIC, VPH.

Các cổ phiếu này được chọn lọc theo các tín hiệu phân tích kỹ thuật, khuyến nghị của Vietstock Trader, thanh khoản... Các phân tích dưới đây có thể phục vụ cho mục đích tham khảo trong ngắn hạn cũng như dài hạn.

CTG – Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam

Tín hiệu kỹ thuật: Giá bật tăng từ đường trendline ngắn hạn. Tuy nhiên, mẫu hình nến gần giống với Bearish Engulfing báo hiệu khả năng đảo chiều

Mẫu hình Vai – Đầu – Vai phức hợp có thể hình thành nếu giá xuyên thủng ngưỡng 17,500.

Khối lượng hồi phục và vượt lên trên trung bình 20 ngày, điều này cho thấy dòng tiền đang hoạt động sôi nổi.

Đường viền cổ (Neckline) tương đương 17,500 sẽ là ngưỡng hỗ trợ cho cổ phiếu.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể bán ra nếu giá xuyên thủng ngưỡng 17,500.

DCM – CTCP Phân Bón Dầu Khí Cà Mau

Tín hiệu kỹ thuật: Giá quay đầu giảm điểm ở vùng kháng cự mạnh 11,000 – 11,500.

Giá đã tạo 1 đỉnh sau thấp hơn nên sự thận trọng là cần thiết trong ngắn hạn.

Đường EMA 20 (tương đương ngưỡng 11,100) đang là hỗ trợ động cho cổ phiếu. Nếu DCM rớt qua ngưỡng này thì xu hướng ngắn hạn sẽ chuyển sang giảm.

Khối lượng giảm sút và duy trì bên dưới trung bình 20 ngày, ủng hộ quá trình điều chỉnh.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư nên đứng ngoài ở thời điểm hiện tại. Nếu giá về lại vùng 10,200-10,500 thì sẽ là cơ hội mua tốt.

FIT – CTCP Tập Đoàn FIT

Tín hiệu kỹ thuật: Giá đang tích lũy trong biên độ từ 4,600 – 5,500.

Các mẫu hình nến Doji, Spinning Top xuất hiện liên tiếp cho thấy giao dịch đang rất giằng co.

Vùng kháng cự hiện tại là 5,500 – 5,800.

Bên cạnh đó, MACD và khối lượng cho tín hiệu phân kỳ âm nên sự thận trọng trong ngắn hạn là cần thiết.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể bắt đáy nhẹ tại vùng 4,500-4,800.

HDC – CTCP PT Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu

Tín hiệu kỹ thuật: Giá điều chỉnh mạnh khi test đường SMA 150.

Ngưỡng kháng cự gần nhất là 11,500. Ngưỡng hỗ trợ là 10,500.

ADX giảm về mức 18 cho thấy xu hướng hiện tại khá yếu.

Chỉ báo Stochastic OScillator vừa cho mua trở lại nhưng cần đợi thêm tín hiệu ở vài phiên sau.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể mua lại nếu giá về gần ngưỡng 10,500.

HNG – CTCP Nông Nghiệp Quốc Tế Hoàng Anh Gia Lai

Tín hiệu kỹ thuật: Giá tiếp tục duy trì xu hướng tăng từ đầu năm khi tạo các mặt bằng giá mới cao hơn.

Vùng đỉnh cũ 9,400 – 9,900 đã bị phá vỡ sẽ là vùng hỗ trợ mạnh cho cổ phiếu trong trường hợp có điều chỉnh mạnh xảy ra.

Khối lương tăng mạnh qua các phiên cho thấy dòng tiền đang đổ vào ào ạt.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục giữ cổ phiếu và chưa vội chốt lời.

MBB – Ngân Hàng TMCP Quân Đội

Tín hiệu kỹ thuật: Giá đã bứt phá qua vùng kháng cự mạnh 14,000 – 14,400.

Ngưỡng kháng cự tiếp theo của cổ phiếu là vùng 15,700 – 15,900 (tương đương ngưỡng Fibonacci Retracement 161.8%).

Khối lượng giao dịch đã có dấu hiệu tăng trưởng mạnh cho thấy MBB đang được giới đầu tư chú ý hơn.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể bán ra khi giá test vùng 15,700 – 15,900.

NLG – CTCP Đầu Tư Nam Long

Tín hiệu kỹ thuật: Giá có dấu hiệu điều chỉnh nhẹ và có thể test lại vùng đỉnh cũ đã bị vượt qua của tháng 05/2016 (tương đương vùng 23,500 – 24,500).

Khối lượng giao dịch thường xuyên duy trì trên trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền đang đổ vào khá mạnh.

MACD đang duy trì trên mức 0 nên không quá rủi ro.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể mua mạnh nếu giá về gần vùng 23,500 – 24,500.

SHA – CTCP Sơn Hà Sài Gòn

Tín hiệu kỹ thuật: Xu hướng giảm đang chững lai, các mẫu hình nến Spining Top, Bearish Belt Hold xuất hiện gần đây cho thấy giao dịch đang khá giằng co. 

Cận dưới kênh giá đi ngang (tương đương vùng 8,700-8,900) sẽ hỗ trợ cho cổ phiếu.

Ngưỡng kháng cự là vùng 9,300-9,600.

Chỉ báo Stochastic Oscillator cắt lên trên đường tín hiệu trong vùng quá bán nến có thể kỳ vọng đà giảm sẽ không quá mạnh.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể bắt đáy khi giá về gần vùng 8,700-8,900.

VIC – Tập Đoàn Vingroup

Tín hiệu kỹ thuật: Giá đã phục hồi sau khi test thành công vùng hỗ trợ mạnh 40,500-41,500. Đây là vùng có sự hiện diện của đáy cũ tháng 11/2016 nên độ tin cậy khá cao.

Chỉ báo Stochastic Oscillator cũng đã về vùng oversold và sắp cho mua trở lại.

Giá đang duy trì trên nhóm MA dài hạn nên xu hướng tăng khá vững chắc.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ và mua vào thêm nếu vùng 40,500-41,500 không bị xuyên thủng.

VPH – CTCP Vạn Phát Hưng

Tín hiệu kỹ thuật: Giá tiếp tục xu hướng tăng sau giai đoạn giằng co quanh ngưỡng Fibonacci Retracement 161.8%.

Ngưỡng kháng cự tiềm năng tiếp theo là 17,000 (Fibonacci Retracement 261.8%).

EMA 20 ngày (tương đương ngưỡng 12,300-12,700) đang là đường hỗ trợ động cho cổ phiếu.

Chỉ báo Stochastic Oscillator ở trong vùng overbought cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế. Nếu chỉ báo này thoát khỏi vùng quá mua thì sẽ là tín bán mạnh.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu thì có thể bán ra nếu giá rớt qua EMA 20 hoặc giá về gần 17,000.

Bộ phận Phân tích Kỹ thuật, Phòng Tư vấn Vietstock

Việc VN-Index đảo chiều giảm điểm hôm nay là tín hiệu không mấy khả quan. Tuy vậy đây cũng là diễn biến thường thấy trong thời gian gần đây khi các phiên tăng giảm xen kẽ thường xuất hiện trên thị ...

Việc VN-Index đảo chiều giảm điểm hôm nay là tín hiệu không mấy khả quan. Tuy vậy đây cũng là diễn biến thường thấy trong thời gian gần đây khi các phiên tăng giảm xen kẽ thường xuất hiện trên thị trường. Do đó, giới đầu tư cũng chưa cần quá lo lắng, đặc biệt là khi dòng tiền thông minh vẫn đang hiện diện.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 23/03/2016

- Các chỉ số thị trường đồng loạt đảo chiều giảm điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.45%, đứng tại 712.94 điểm; HNX-Index giảm 0.4%, đứng tại 89.77 điểm.

- Nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn đồng loạt khởi sắc và giúp các chỉ số thị trường nhanh chóng bứt phá ngay từ lúc mở cửa phiên. Tuy vậy, việc VN-Index vượt qua mốc kháng cự 720 điểm đã khiến áp lực chốt lời gia tăng mạnh trở lại và kéo chỉ số này đảo chiều giảm điểm trở lại về cuối phiên.

- Nhóm cổ phiếu Large Cap vẫn là tác nhân ảnh hưởng mạnh nhất lên thị trường trong phiên hôm nay. Đà giảm đồng loạt của GAS, SAB, VCB, NVL, CTG, MWG, BVH, HPG… đã khiến VN-Index mất hơn 0.45%. Ở chiều ngược lại, VNM là điểm sáng nhất ở phía tăng điểm nhưng cũng chỉ hỗ trợ chỉ số này tăng hơn 0.08%.

- Trước áp lực chốt lời khá quyết liệt, sắc đỏ cũng chiếm ưu thế trở lại ở nhóm cổ phiếu VN30. Chỉ còn 10 mã tăng so với 18 mã giảm và 2 mã đứng giá. Nhiều cổ phiếu giảm điểm khá mạnh cùng thanh khoản tăng trưởng mạnh cho thấy lực bán đã trở nên chủ động hơn trong phiên hôm nay.

- Bên cạnh nhóm cổ phiếu VN30, áp lực bán cũng nhanh chóng lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap. Số mã giảm điểm chiếm ưu thế toàn diện cùng thanh khoản gia tăng mạnh hơn 37% cho thấy sự quyết liệt của bên bán ở các nhóm cổ phiếu này. Tuy vậy, thị trường vẫn ghi nhận một vài điểm sáng, nổi bật như sự hiện diện sôi động của dòng tiền đầu cơ tại các cổ phiếu nóng như HHC, AGR, APG, DTA, KAC, MDG, VNE

- Dòng tiền vào thị trường tiếp tục duy trì sự sôi động và giúp thanh khoản bứt phá mạnh. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 254.6 triệu đơn vị, tăng 26.33% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX cũng tăng 34.7%, đạt gần 64.9 triệu đơn vị. Trong đó, chỉ riêng FLC đã đóng góp hơn 21% tổng khối lượng khớp lệnh trên HOSE.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với 18.5 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với 17 tỷ đồng.

- Việc VN-Index đảo chiều giảm điểm hôm nay là tín hiệu không mấy khả quan. Tuy vậy đây cũng là diễn biến thường thấy trong thời gian gần đây khi các phiên tăng giảm xen kẽ thường xuất hiện trên thị trường. Do đó, giới đầu tư cũng chưa cần quá lo lắng, đặc biệt là khi dòng tiền thông minh vẫn đang hiện diện.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Khối lượng giao dịch đột biến

Khối lượng giao dịch tăng đột biến trong phiên ngày 22/03/2017 và đạt mức cao nhất kể từ tháng 07/2016 đến nay. Điều này cho thấy khả năng có biến động lớn trong thời gian tới là khá cao.

Mẫu hình nến Spinning Top, Shooting Star xuất hiện liên tiếp chứng tỏ tâm lý nhà đầu tư đang giằng co mạnh.

VN-Index có nguy cơ thoái lùi mạnh do không thể phá vỡ được ngưỡng kháng cự 720-725 điểm (tương đương Fibonacci Retracement 161.8%).

HNX-Index – Inverted Hammer xuất hiện

Mẫu hình nến Inverted Hammer xuất hiện cho thấy nhiều khả năng hiện tượng throwback sẽ xuất hiện trong ngắn hạn. Đây là hiện tượng rất thường gặp khi các ngưỡng kháng cự mạnh vừa bị phá vỡ.

Vùng đỉnh cũ đã bị vượt qua của tháng 07/2016 (tương đương mức 87.5-88.5 điểm) sẽ đóng vai trò hỗ trợ trong thời gian tới.

Khối lượng giao dịch vẫn duy trì ở mức cao và nằm trên trung bình 20 phiên (tương đương 46 triệu đơn vị) cho thấy lực cầu ổn định.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 22/03/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.68. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA5 phiên ở trong vùng bên mua chiếm ưu thế.

VS-B/SORD đạt mức 1.00 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên ngày 22/03/2017, VS-NVI VN đi ngang nhưng vẫn ở trên EMA 20 phiên. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua bán cân bằng trong phiên giao dịch ngày 22/03/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nhìn chung khối ngoại đang mua ròng trong thời gian gần đây (nếu loại bỏ giao dịch đột biến của các quỹ ETF).

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 22.03.2016

 

 

Dù đà tăng chưa lan toả rộng nhưng việc nhóm Bluechip tăng điểm trở lại là một tín hiệu tích cực. Cùng với đó, tâm lý của giới đầu tư cho thấy sự lạc quan được thể hiện qua sự sôi động của giao dịch. ...

Dù đà tăng chưa lan toả rộng nhưng việc nhóm Bluechip tăng điểm trở lại là một tín hiệu tích cực. Cùng với đó, tâm lý của giới đầu tư cho thấy sự lạc quan được thể hiện qua sự sôi động của giao dịch. Đây là những bệ đỡ quan trọng được kỳ vọng giúp VN-Index vượt mốc 720 điểm.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 22/03/2016

- Sắc xanh tiếp tục được nối dài trên các chỉ số thị trường trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 0.16%, đứng tại 716.18 điểm; HNX-Index tăng mạnh 1.23%, đứng tại 90.13 điểm.

- Phiên tăng điểm khá mạnh ngày hôm qua đã kích hoạt áp lực bán gia tăng và khiến sự phân hóa đeo bám trở lại trên diện rộng. Điều này đã khiến các chỉ số thị trường liên tục giằng co trong biên độ hẹp. Tuy vậy, điểm tích cực là dòng tiền vào thị trường vẫn duy trì sự sôi động giúp sắc xanh được giữ vững cho đến kết phiên.

- Nhóm cổ phiếu VN30 trở thành tâm điểm trong phiên hôm nay khi trở thành trụ đỡ chính cho sắc xanh thị trường. Sự đồng thuận của VNM, BID, VCB, MSN, HPG, CTG, MBB, ROS… đã kéo VN-Index tăng hơn 0.67%. Trong đó, chỉ riêng nhóm cổ phiếu dẫn dắt với VNM, BID, VCB, MSN đã giúp chỉ số này tăng đến 0.46%.

- Bên cạnh sự đồng thuận về giá, tín hiệu dòng tiền của nhóm cổ phiếu VN30 cũng là một điểm sáng khi thanh khoản gia tăng mạnh gần 68%. Nhiều cổ phiếu ghi nhận phiên tăng trưởng ấn tượng về cả giá và khối lượng như BID, CII, HAG, HPG, MBB… Nếu loại bỏ sự đột biến thanh khoản của BID thì thanh khoản vẫn gia tăng hơn 56%, cùng sự phân bổ của dòng tiền trên diện rộng cho thấy dòng tiền đang hướng mạnh sự chú ý vào nhóm cổ phiếu này.

- Trái ngược với sự hưng phấn cao độ của nhóm cổ phiếu VN30, nhóm cổ phiếu Large Cap lại có phần chững lại khi nhiều cổ phiếu dẫn dắt như VIC, SAB, GAS, BVH… quay đầu giảm điểm. Trong đó, chỉ riêng VIC đã kéo VN-Index giảm gần 0.3% và là tác nhân chính kìm hãm khả năng bứt phá của chỉ số này.

- Tín hiệu dòng tiền ở nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap vẫn duy trì sự tích cực với sự sự sôi động được duy trì qua các phiên. Trong đó, nhóm cổ phiếu Mid Cap nổi bật nhất với thanh khoản tăng trưởng mạnh hơn 26.6%. Sự luân chuyển của dòng tiền đầu cơ giúp nhiều cổ phiếu tăng giá khá tốt như FLC, HBC, HVG, VSC, ASM, BHS, CTI, DMC, HHS, LSS, PC1, TLH… Trong đó, FLC gây chú ý với phiên tăng trần ấn tượng cùng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 35.8 triệu cổ phiếu.

- Thanh khoản trên cả hai sàn có sự cải thiện tích cực. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 201.5 triệu đơn vị, tăng 27.25% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX cũng tăng 2.8%, đạt gần 48.2 triệu đơn vị. Trong đó, chỉ riêng FLC, ITA, HQC, BID đã đóng góp hơn 37% tổng khối lượng khớp lệnh trên HOSE.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với 315.19 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với 16.48 tỷ đồng. Nếu loại bỏ giao dịch thỏa thuận mua ròng từ EIBNVL thì khối ngoại vẫn mua ròng hơn 91.64 tỷ đồng trên HOSE.

- Trên HOSE, EIB là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 163.8 tỷ đồng (thông qua giao dịch thỏa thuận), theo sau là NVL (81.9 tỷ đồng, giao dịch thỏa thuận mua ròng chiếm 73% với 59.75 tỷ đồng) và VNM (69.7 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, ROS, SSI, VIC là các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt hơn 32.2 tỷ đồng, 27.2 tỷ đồng và 22 tỷ đồng.

- Trên HNX, khối ngoại mua ròng chủ yếu ở PVS với 8.6 tỷ; trong khi bán ròng mạnh nhất ở MAS với 1.26 tỷ đồng.

- Dù đà tăng chưa lan toả rộng nhưng việc nhóm Bluechip tăng điểm trở lại là một tín hiệu tích cực. Cùng với đó, tâm lý của giới đầu tư cho thấy sự lạc quan được thể hiện qua sự sôi động của giao dịch. Đây là những bệ đỡ quan trọng được kỳ vọng giúp VN-Index vượt mốc 720 điểm.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Chuẩn bị test kháng cự mạnh

Mẫu hình nến Spinning Top xuất hiện trong phiên giao dịch ngày 21/03/2017 chứng tỏ tâm lý nhà đầu tư đang giằng co mạnh.

VN-Index đang ở rất gần và dự kiến sẽ test ngưỡng kháng cự 720-725 điểm (tương đương Fibonacci Retracement 161.8%) trong các phiên tới. Nếu ngưỡng này bị phá vỡ hoàn toàn xu hướng tăng sẽ càng thêm mạnh mẽ.

Chỉ báo kỹ thuật MACD đang đi ngay và có thể cho tín hiệu mua trở lại. Nếu điều này xảy ra thì rủi ro sẽ giảm bớt.

HNX-Index – Đà tăng ngày càng mạnh

Mẫu hình nến xanh (Bullish Belt Hold, Three White Candle…) xuất hiện liên tiếp trong những phiên giao dịch đầu tuần cho thấy xu hướng tăng đang rất mạnh.

Vùng đỉnh cũ tháng 07/2016 (tương đương mức 88 điểm) đã bị phá vỡ hoàn toàn. Vì vậy, ngưỡng này sẽ đóng vai trò hỗ trợ trong thời gian tới.

Khối lượng giao dịch vẫn duy trì ở mức cao và nằm trên trung bình 20 phiên (tương đương 46 triệu đơn vị) cho thấy lực cầu ổn định.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 21/03/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.30. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA5 phiên ở trong vùng bên mua chiếm ưu thế.

VS-B/SORD đạt mức 1.13 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên ngày 21/03/2017, VS-NVI VN đi ngang nhưng vẫn ở trên EMA 20 phiên. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 21/03/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nhìn chung khối ngoại đang mua ròng trong thời gian gần đây (nếu loại bỏ giao dịch đột biến của các quỹ ETF).

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 21.03.2016

 

 

 

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: ASM, BVH, FIT, GTN, HNG, MBB, NLG, SHA, VIC, VPH.

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: ASM, BVH, FIT, GTN, HNG, MBB, NLG, SHA, VIC, VPH.

Các cổ phiếu này được chọn lọc theo những tín hiệu phân tích kỹ thuật, khuyến nghị của Vietstock Trader, thanh khoản... Các phân tích dưới đây có thể phục vụ cho mục đích tham khảo trong ngắn hạn cũng như dài hạn.

ASM – CTCP Tập Đoàn Sao Mai

Tín hiệu kỹ thuật: Mẫu hình nến Bullish Harami xuất hiện cho thấy xu hướng giảm đang chững lại.

Nhìn chung ASM đang giao động trong vùng 14,500 – 16,500.

Chỉ báo Stochastic Oscillator cho tín hiệu tiêu cực khi đang lao dốc mạnh.

Ngoài ra, khối lượng duy trì quanh đường trung bình 20 ngày cho thấy dòng tiền không quá yếu.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư nên đợi thêm tín hiệu để có hành động phù hợp.

 

BVH – Tập đoàn Bảo Việt

Tín hiệu kỹ thuật: Giá bứt phá qua khỏi vùng tích lũy 3 tuần gần đây.

Hơn nữa giá cũng vượt lên đường EMA 20 ngày xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn.

Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là đáy cũ 58,000. Vùng kháng cự là 63,000 – 65,000.

Nếu loại bỏ giao dịch đột biến của các quỹ ETF thì khối lượng ở quanh mức trung bình 20 phiên.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục mua vào nếu ngưỡng 58,000 trụ vững.

 

FIT – CTCP Tập Đoàn FIT

Tín hiệu kỹ thuật: Sau giai đoạn tăng mạnh, giá đang tích lũy trong biên độ từ 4,600 – 5,500.

Các mẫu hình nến Doji, Spinning Top xuất hiện liên tiếp cho thấy giao dịch đang rất giằng co.

Vùng kháng cự hiện tại là 5,500 – 5,800.

Bên cạnh đó, MACD và khối lượng cho tín hiệu phân kỳ âm nên sự thận trọng trong ngắn hạn là cần thiết.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể bắt đáy nhẹ tại vùng 4,500-4,800.

 

GTN – CTCP GTNFoods

Tín hiệu kỹ thuật: Mẫu hình nến Bull Harami xuất hiện ở vùng hỗ trợ mạnh 16,500 – 17,500 báo hiệu giá có thể đảo chiều.

Nếu vùng hỗ trợ trên bị phá vỡ thì giá sẽ giảm về vùng hỗ trợ tiếp theo 14,000 – 15,000.

Chỉ báo Stochastic Oscillator ở trong vùng oversold cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế. Nếu chỉ báo này thoát khỏi vùng quá bán thì sẽ là tín hiệu hồi phục mạnh cho giá cổ phiếu.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể bắt đáy ở vùng giá hiện tại, cắt lỗ nếu ngưỡng 16,500 bị xuyên thủng.

 

HNG – CTCP Nông Nghiệp Quốc Tế Hoàng Anh Gia Lai

Tín hiệu kỹ thuật: Giá tiếp tục duy trì xu hướng tăng từ đầu năm khi tạo các mặt bằng giá mới cao hơn.

Vùng đỉnh cũ 8,000 – 8,500 đã bị phá vỡ sẽ là vùng hỗ trợ mạnh cho cổ phiếu. Trong ngắn hạn thì EMA 20 (tương đương ngưỡng 9,000) đang là đường hỗ trợ động.

Khối lương tăng mạnh sau giai đoạn tích lũy trước đó cho thấy dòng tiền đang đổ vào ào ạt.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể chốt lời trong trường hợp giá xuyên thủng EMA 20.

 

MBB – Ngân Hàng TMCP Quân Đội

Tín hiệu kỹ thuật: Giá tiếp tục xu hướng tăng ngắn hạn sau khi pullback trở lại vùng 14,000 – 14,400.

Ngưỡng kháng cự tiềm năng là 15,500 (Fibonacci Retracement 161.8%).

EMA 20 (tương đương ngưỡng 14,300) đang là đường hỗ trợ động cho cổ phiếu.

Khối lượng giao dịch đã có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại cho thấy MBB đang được giới đầu tư chú ý hơn.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể bán ra khi giá về gần ngưỡng 15,500.

 

NLG – CTCP Đầu Tư Nam Long

Tín hiệu kỹ thuật: Giá bứt phá khỏi vùng kháng cự 25,800 – 26,000 (Fibonacci Retracement 261.8%). Tuy nhiên, mẫu hình nến Doji xuất hiện liên tiếp trong 2 phiên gần đây báo hiệu khả năng giá đảo chiều.

Ngưỡng kháng cự tiềm năng là 28,500 (Fibonacci Retracement 423.6%).

Khối lượng tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 04/2015 cho thấy dòng tiền đang đổ vào ào ạt.

Vùng hỗ trợ hiện tại là 24,000 – 24,500.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư nên đứng ngoài ở giai đoạn này khi tỷ lệ risk/reward không còn hấp dẫn.

 

SHA – CTCP Sơn Hà Sài Gòn

Tín hiệu kỹ thuật: Xu hướng giảm đang chững lai, các mẫu hình nến Spining Top xuất hiện gần đây cho thấy giao dịch đang khá giằng co. 

Ngưỡng 8,700 – cận dưới kênh giá tích lũy sẽ hỗ trợ cho cổ phiếu.

Ngưỡng kháng cự là 9,500.

Chỉ báo Stochastic Oscillator cắt lên trên đường tín hiệu trong vùng quá bán nến có thể kỳ vọng đà giảm sẽ không quá mạnh.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể chờ đợi thêm tín hiệu để có hành động phù hợp.

 

VIC – Tập Đoàn Vingroup

Tín hiệu kỹ thuật: Mẫu hình nến Piercing Line xuất hiện gần trendline trung hạn báo hiệu xu hướng giảm ngắn hạn có thể bị đảo ngược.

Vùng hỗ trợ hiện tại là 42,000 – 43,000, trendline trung hạn.

Bên cạnh đó, giá có thể đảo chiều do chỉ báo Stochastic Oscillator thoát ra khỏi vùng quá bán. Khối lượng duy trì quanh trung bình 20 ngày cho thấy dòng tiền không quá yếu.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ và mua vào thêm nếu vùng 42,000-43,000 không bị xuyên thủng.

 

VPH – CTCP Vạn Phát Hưng

Tín hiệu kỹ thuật: Giá tiếp tục xu hướng tăng sau giai đoạn giằng co quanh ngưỡng Fibonacci Retracement 161.8%.

Ngưỡng kháng cự tiềm năng tiếp theo là 17,000 (Fibonacci Retracement 261.8%).

EMA 20 ngày (tương đương ngưỡng 12,000) đang là đường hỗ trợ động cho cổ phiếu.

Chỉ báo Stochastic Oscillator ở trong vùng overbought cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế. Nếu chỉ báo này thoát khỏi vùng quá mua thì sẽ là tín bán mạnh.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu thì có thể bán ra nếu giá rớt qua EMA 20 hoặc giá về gần 17,000.

 

Tín hiệu thị trường đã có những chuyển biến tích cực hơn với đà tăng mạnh của các chỉ số, sắc xanh lan tỏa rộng cùng thanh khoản duy trì tích cực. Các tín hiệu này được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho ...

Tín hiệu thị trường đã có những chuyển biến tích cực hơn với đà tăng mạnh của các chỉ số, sắc xanh lan tỏa rộng cùng thanh khoản duy trì tích cực. Các tín hiệu này được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho sắc xanh thị trường. Tuy vậy, vẫn cần phải chú ý khi việc VN-Index tiệm cận trở lại mốc kháng cự tâm lý 720 điểm có thể thúc đẩy hoạt động chốt lời gia tăng trong các phiên tới.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 21/03/2016

- Các chỉ số thị trường đồng loạt tăng điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 0.64%, đứng tại 715.07 điểm; HNX-Index tăng 0.74%, đứng tại 89.03 điểm.

- Các tín hiệu tích cực của dòng tiền trong tuần giao dịch trước tiếp tục được duy trì và giúp giao dịch thị trường diễn ra sôi động ngay từ lúc mở cửa phiên. Càng về cuối phiên, sự đồng thuận càng tăng cao và giúp VN-Index tăng hơn 5 điểm để chinh phục thành công mốc 715 điểm.

- Nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn là tâm điểm của thị trường trong phiên hôm nay. Sự khởi sắc của VJC, MSN, VCB, BVH, CTG, MBB, NVL, SAB, EIB, HPG … đã kéo VN-Index tăng hơn 0.73%. Trong đó, chỉ riêng nhóm cổ phiếu dẫn dắt với VJC, MSN, VCB, BVH đã giúp chỉ số này tăng gần 0.48%.

- Ở chiều ngược lại, ROS là “điểm nhấn” đáng chú ý nhất ở phía giảm điểm khi chỉ riêng đà giảm của cổ phiếu này đã khiến VN-Index mất hơn 0.22%. Nhiều khả năng việc các quỹ ETF bất ngờ lựa chọn mua vào cổ phiếu này thông qua phương thức thỏa thuận trong phiên tái cơ cấu danh mục vừa qua đã khiến giới đầu tư đẩy mạnh bán ra cổ phiếu này trong phiên hôm nay.

- Bên cạnh sự hồi sinh của nhóm cổ phiếu Large Cap, nhóm cổ phiếu VN30 cũng ghi nhận một phiên giao dịch bùng nổ với sự đồng thuận tăng cao của hầu hết cổ phiếu trong nhóm. Nhiều cổ phiếu ghi nhận phiên bứt phá ấn tượng như BVH, CII, HSG, MBB, MSN, NT2, STB, KDC

- Hòa nhịp với sự sôi động của thị trường, giao dịch của nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap vẫn duy trì sự sôi động vốn có cùng sắc xanh chiếm ưu thế trên diện rộng. Sự luân chuyển chủ động của dòng tiền theo đó giúp nhiều cổ phiếu tăng giá khá tốt như APC, ASM, BFC, CAV, DGW, FLC, GTN, LHG, TMT, bên cạnh các cổ phiếu ngành Mía đường như BHS, LSS… hay nhóm cổ phiếu ngành Tôn thép với GAS, NKG, TLH, HSG…

- Thanh khoản trên cả hai sàn đồng loạt sụt giảm trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 158.39 triệu đơn vị, giảm 32.71% so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 14.5%, đạt gần 46.8 triệu đơn vị.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với 144 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với chỉ 0.28 tỷ đồng. Nếu loại bỏ giao dịch thỏa thuận mua ròng đột biến từ NVL thì khối ngoại vẫn mua ròng hơn 42 tỷ đồng trên HOSE.

- Trên HOSE, NVL là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 98 tỷ đồng (chủ yếu thông qua giao dịch thỏa thuận), theo sau là VNM (56.7 tỷ đồng) và MSN (20.8 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, ROS, HT1, SSI là các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt hơn 46 tỷ đồng, 7.3 tỷ đồng và 6.9 tỷ đồng.

- Trên HNX, khối ngoại bán ròng chủ yếu ở BVS với 2.6 tỷ; trong khi mua ròng mạnh nhất ở VGC với 2.16 tỷ đồng.

- Tín hiệu thị trường đã có những chuyển biến tích cực hơn với đà tăng mạnh của các chỉ số, sắc xanh lan tỏa rộng cùng thanh khoản duy trì tích cực. Các tín hiệu này được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho sắc xanh thị trường. Tuy vậy, vẫn cần phải chú ý khi việc VN-Index tiệm cận trở lại mốc kháng cự tâm lý 720 điểm có thể thúc đẩy hoạt động chốt lời gia tăng trong các phiên tới.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Stochastic Oscillator cho mua trở lại

Các mẫu hình nến xanh đỏ xen kẽ nhau liên tục từ tuần trước đến nay cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang giằng co rất mạnh.

Ngưỡng kháng cự là vùng 720-725 điểm (tương đương Fibonacci Retracement 161.8%) dự kiến sẽ được test lại một lần nữa trong tuần này. Nếu ngưỡng này bị phá vỡ hoàn toàn xu hướng tăng sẽ càng thêm mạnh mẽ.

Chỉ báo kỹ thuật Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu mua trở lại. Nếu MACD cũng cho tín hiệu tương tự thì rủi ro sẽ giảm bớt.

HNX-Index – Khối lượng duy trì mức cao

Mẫu hình nến xanh xuất hiện liên tiếp trong những phiên giao dịch cuối tuần trước và đầu tuần này cho thấy xu hướng tăng đang quay trở lại.

Ngưỡng kháng cự là 88 điểm (đỉnh cũ tháng 07/2016) đã bị phá vỡ. Nếu duy trì được trạng thái này cho đến hết tuần thì đà tăng sẽ được củng cố.

Tuy nhiên, điểm sáng lớn nhất là khối lượng giao dịch vẫn duy trì ở mức cao và nằm trên trung bình 20 phiên (tương đương 45 triệu đơn vị) cho thấy lực cầu ổn định.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 20/03/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.42. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA5 phiên ở trong vùng bên mua chiếm ưu thế.

VS-B/SORD đạt mức 1.02 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Đường EMA 5 ngày của chỉ báo Advance/Decline dành cho 2 sàn liên tục giảm từ đầu tháng 02/2017 và hiện ở dưới 1. Điều này cho thấy thị trường đang phân hóa rất mạnh, việc chọn nhầm cổ phiếu sẽ không mang lại hiểu quả đầu tư.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên ngày 20/03/2017, VS-NVI VN tăng nhẹ và vẫn ở trên EMA 20 phiên. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 20/03/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nhìn chung khối ngoại đang bán ròng trong thời gian gần đây.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 20.03.2016

 

 

 

Phân tích các Trading System để xác định xu hướng, dự báo các điểm đảo chiều tiềm năng và các kịch bản có thể xảy ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Phân tích các Trading System để xác định xu hướng, dự báo các điểm đảo chiều tiềm năng và các kịch bản có thể xảy ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

I. Phân tích các tín hiệu

Đánh giá chung: Xu hướng tăng đã yếu đi nhưng khó bị đảo ngược trong thời gian tới.

Phân tích chi tiết:

ADX liên tục giảm và xuống gần ngưỡng 25. Điều này cho thấy sức mạnh xu hướng đang yếu trong ngắn hạn.

MACD cho tín hiệu bán đầu tiên kê từ tháng 12/2016 đến nay. Điều này làm tăng thêm sự thận trọng của giới đầu tư trong bối cảnh khối lượng không thực sự cao.

Hai đường Swing Trd 2 và Swing Trd 3 cũng cho tín hiệu Thị trường giá xuống (Bear Market).

II. Kịch bản thị trường và chiến lược đầu tư

Quyết định tại vùng 715-725 điểm

Sóng 5 đã có độ dài bằng với sóng 1. Vì vậy nếu chững lại và đảo chiều trong vùng 715-725 điểm, VN-Index sẽ đi vào sóng điều chỉnh a-b-c kéo dài khá lâu và mức độ điều chỉnh lớn.

Trong trường hợp vùng 715-725 điểm bị phá vỡ thì khả năng đạt mục tiêu 760-765 điểm (bằng với sóng 3) là rất cao.

Với những tín hiệu giao dịch hiện hữu thì triển vọng bứt phá của thị trường đã trở nên khả quan hơn. Trong đó, sự vận động của dòng tiền sau hoạt động tái cơ cấu của các quỹ ETF sẽ trở thành tâm điểm ...

Với những tín hiệu giao dịch hiện hữu thì triển vọng bứt phá của thị trường đã trở nên khả quan hơn. Trong đó, sự vận động của dòng tiền sau hoạt động tái cơ cấu của các quỹ ETF sẽ trở thành tâm điểm của thị trường trong tuần giao dịch tới.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 20-24/03/2017

Giao dịch thị trường không có nhiều chuyển biến rõ rệt trong tuần qua khi khi thị trường rơi vào tuần lễ (1) tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs và (2) kỳ họp định kỳ tháng 3/2017 của FOMC. Điều này đã khiến tâm lý e ngại của giới đầu tư tăng cao, kéo theo sự rút lui của dòng tiền ở nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn. Cổ phiếu Large Cap suy yếu rõ rệt và trở thành nguyên nhân khiến các chỉ số thị trường liên tục giằng co trong biên độ hẹp.

Tuy vậy, dù liên tục giằng co nhưng giao dịch thị trường vẫn duy trì những điểm sáng, nổi bật như:

(1) Dù thanh khoản sụt giảm nhưng dòng tiền vẫn duy trì sự phân hóa và luân chuyển rất chủ động. Tâm điểm của dòng tiền như thường lệ vẫn thuộc về nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và được kỳ vọng tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh khả quan trong năm 2017.

(2) Dòng tiền thông minh vẫn cho thấy sự hiện diện khá tích cực trên thị trường.

(3) Hoạt động tái cơ cấu của các quỹ ETFs đã gây ra khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên giao dịch thị trường vẫn duy trì sự vững vàng qua các phiên. Ngay cả các cổ phiếu Large Cap bị khối ngoại bán ròng mạnh trong phiên cuối tuần cũng không giảm điểm quá sâu nhờ sự sôi động của dòng vốn nội.

Những yếu tố này cho thấy tâm lý của giới đầu tư đang rất lạc quan và sức mạnh của dòng tiền trên thị trường hiện là khá mạnh. Điều này được kỳ vọng sẽ tiếp tục trở thành bệ đỡ chính cho khả năng bứt phá của thị trường trong tuần giao dịch tới. Bên cạnh đó, kỳ công bố KQKD quý 1/2017 cũng đang đến gần, những thảo luận về thông tin này sẽ trở nên sôi nổi hơn và có thể giúp giao dịch thị trường trở nên sôi động.

Như vậy, với những tín hiệu giao dịch hiện hữu thì triển vọng bứt phá của thị trường đã trở nên khả quan hơn. Trong đó, sự vận động của dòng tiền sau hoạt động tái cơ cấu của các quỹ ETF sẽ trở thành tâm điểm của thị trường trong tuần giao dịch tới.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Khối lượng hồi phục tốt

Mẫu hình nến Bearish Engulfing xuất hiện trong phiên giao dịch cuối tuần 17/03/2016 chứng tỏ rủi ro đang tăng lên. Các mẫu hình nến xanh đỏ xen kẽ nhau liên tục trong tuần cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang giằng co mạnh.

Nhìn chung VN-Index đang dao động trong biên độ 705 – 720 điểm gần 1 tháng nay và chưa thể thoát khỏi xu hướng này.

Các chỉ báo kỹ thuật khá tiêu cực khi Stochastic Oscillator và MACD đều cho tín hiệu bán và lao dố. Nếu MACD rơi xuống dưới ngưỡng 0 trong thời gian tới thì rủi ro sẽ tăng lên.

Vùng hỗ trợ mạnh nhất của chỉ số trong ngắn hạn là vùng 685 - 700 điểm. Ngưỡng kháng cự là vùng 720-725 điểm (tương đương Fibonacci Retracement 161.8%).

HNX-Index – Mẫu hình nến Inverted Hammer xuất hiện

Mẫu hình nến Inverted Hammer xuất hiện trong phiên giao dịch cuối tuần 17/03/2016 cho thấy xu hướng tăng có thể tạm chững lại. Tâm lý lo ngại khả năng đảo chiều xu hướng đang tăng lên trong giới đầu tư.

Đường middle của Bollinger Bands (tương đương ngưỡng 87 điểm) đang hỗ trợ cho chỉ số. Ngưỡng kháng cự là 88 điểm (đỉnh cũ tháng 07/2016).

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch tăng lên và nằm trên trung bình 20 phiên (tương đương 45 triệu đơn vị). Nếu khối lượng vẫn duy trì trạng thái này trong tuần sau thì xu hướng tăng của thị trường có thể giữ vững.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 17/03/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.64. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA5 phiên ở trong vùng bên mua chiếm ưu thế.

VS-B/SORD đạt mức 1.02 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Đường EMA 5 ngày của chỉ báo Advance/Decline dành cho 2 sàn liên tục giảm từ đầu tháng 02/2017 và hiện ở dưới 1. Điều này cho thấy thị trường đang phân hóa rất mạnh, việc chọn nhầm cổ phiếu sẽ không mang lại hiểu quả đầu tư.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên ngày 17/03/2017, VS-NVI VN đi ngang nhưng vẫn ở trên EMA 20 phiên. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 17/03/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nhìn chung khối ngoại đang mua ròng trong thời gian gần đây (nếu loại bỏ giao dịch đột biến của các quỹ ETF).

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: FIT, HNG, HT1, MBB, NLG, NVL, SFG, SHA, SZL, VIC.

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: FIT, HNG, HT1, MBB, NLG, NVL, SFG, SHA, SZL, VIC.

Các cổ phiếu này được chọn lọc theo các tín hiệu phân tích kỹ thuật, khuyến nghị của Vietstock Trader, thanh khoản... Các phân tích dưới đây có thể phục vụ cho mục đích tham khảo trong ngắn hạn cũng như dài hạn.

FIT – CTCP Tập Đoàn FIT

Tín hiệu kỹ thuật: Sau giai đoạn tăng mạnh, giá đang tích lũy trong biên độ từ 4,600 – 5,500.

Các mẫu hình nến Doji, Spinning Top xuất hiện liên tiếp cho thấy giao dịch đang rất giằng co.

Vùng kháng cự hiện tại là 5,500 – 5,800.

Bên cạnh đó, MACD và khối lượng cho tín hiệu phân kỳ âm nên sự thận trọng trong ngắn hạn là cần thiết.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể bắt đáy nhẹ tại vùng 4,500-4,800.

HNG – CTCP Nông Nghiệp Quốc Tế Hoàng Anh Gia Lai

Tín hiệu kỹ thuật: Giá tiếp tục duy trì xu hướng tăng từ đầu năm khi tạo các mặt bằng giá mới cao hơn.

Vùng đỉnh cũ 8,000 – 8,500 đã bị phá vỡ sẽ là vùng hỗ trợ mạnh cho cổ phiếu. Trong ngắn hạn thì EMA 20 (tương đương ngưỡng 9,000) đang là đường hỗ trợ động.

Khối lương tăng mạnh sau giai đoạn tích lũy trước đó cho thấy dòng tiền đang đổ vào ào ạt.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể chốt lời trong trường hợp giá xuyên thủng EMA 20.

HT1 – CTCP Xi Măng Hà Tiên 1

Tín hiệu kỹ thuật: Sau khi hình thành mẫu hình 2 đáy, giá bứt phá mạnh mẽ qua khỏi SMA 100.

Tuy nhiên, giá đang đối mặt với ngưỡng kháng cự 25,000. Đây được đánh giá là ngưỡng kháng cự rất mạnh, giá đã nhiều lần đảo chiều tại đây.

Khối lương tăng mạnh và vượt lên mức trung bình 29 ngày cho thấy dòng tiền đang đổ vào cổ phiếu.

Ngoài ra, một Golden Cross (điểm giao cắt vàng – sự giao cắt lên của đường trung bình động ngắn hạn so với một đường trung bình động dài hạn) sắp hình thành cho thấy xu hướng dài hạn của cổ phiếu chuyển từ giảm sang tăng.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư nếu đang nắm giữ cổ phiếu thì có thể bán ra ở vùng giá hiện tại. Mua lại một phần nếu giá trở về gần điểm giao cắt vàng (tương đương vùng 20,500-21,500).

MBB – Ngân Hàng TMCP Quân Đội

Tín hiệu kỹ thuật: Giá pullback trở lại sau khi vượt lên vùng kháng cự mạnh 14,000 – 14,400.

Ngưỡng kháng cự tiềm năng là 15,500 (Fibonacci Retracement 161.8%).

EMA 20 (tương đương ngưỡng 14,000) đang là đường hỗ trợ động cho cổ phiếu.

Khối lượng giao dịch đã có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại cho thấy MBB đang được giới đầu tư chú ý hơn.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể thắt chặt ngưỡng phòng thủ, bán ra khi giá xuyên thủng EMA 20.

NLG – CTCP Đầu Tư Nam Long

Tín hiệu kỹ thuật: Giá bứt phá khỏi vùng kháng cự 25,800 – 26,000 (Fibonacci Retracement 261.8%). Mẫu hình nến xây dài xuất hiện liên tiếp cho thấy xu hướng tăng đang rất mạnh.

Ngưỡng kháng cự tiềm năng là 28,500 (Fibonacci Retracement 423.6%) .

Khối lượng tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 04/2015 cho thấy dòng tiền đang đổ vào ào ạt.

Vùng hỗ trợ hiện tại là 24,000 – 25,000.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư nên đứng ngoài ở giai đoạn này khi tỷ lệ risk/reward không còn hấp dẫn.

NVL – CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va

Tín hiệu kỹ thuật: Giá điều chỉnh và rớt qua đường EMA 5, EMA 20 ngày sau khi hình thành mẫu hình nến Dark Cloud Cover.

Chỉ báo Stochastic Oscillator rớt ra khỏi vùng overbought cho thấy bên mua không còn chiếm ưu thế.

EMA 20 (tương đương ngưỡng 68,600) đang là đường hỗ trợ động cho cổ phiếu.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư nên đứng ngoài ở thời điểm hiện tại.

SFG – CTCP Phân Bón Miền Nam

Tín hiệu kỹ thuật: Giá bứt phá mạnh mẽ khỏi vùng tích lũy 10,000 – 12,500 kéo dài hơn 2 năm. Mục tiêu dự kiến là vùng 15,500 – 16,000.

Khối lượng giao dịch tăng mạnh, vượt qua mức trung bình 20 ngày cho thấy dòng tiền đổ vào ào ạt.

Ngưỡng hỗ trợ hiện tại là Rising Window (tương đương ngưỡng 12,800).

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể bán một phần nếu giá về vùng 15,500 – 16,000 hoặc giá xuyên thủng EMA 20.

SHA – CTCP Sơn Hà Sài Gòn

Tín hiệu kỹ thuật: Giá rớt qua đường trung bình động EMA 20 (tương đương ngưỡng 9,300) xác nhận xu hướng giảm ngắn hạn

Ngưỡng 8,700 – cận dưới kênh giá tích lũy sẽ hỗ trợ cho cổ phiếu.

Chỉ báo Stochastic Oscillator cắt lên trên đường tín hiệu trong vùng quá bán nến có thể kỳ vọng đà giảm sẽ không quá mạnh.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư nên đứng ngoài ở thời điểm hiện tại.

SZL – CTCP Sonadezi Long Thành

Tín hiệu kỹ thuật: Giá tiếp tục duy trì xu hướng tăng sau khi bứt phá khỏi mẫu hình tam giác. Mục tiêu dự kiến là vùng 42,000 – 43,000.

Mẫu hình nến Rising Three Method xuất hiện liên tiếp cho thấy xu hướng tăng khá bền vững.

Khối lượng giao dịch tăng lên mức tung bình 20 ngày, On Balance Volume tăng mạnh củng cố thêm xu hướng tăng.

Ngưỡng hỗ trợ động là đường EMA 20 (tương đương ngưỡng 37,000).

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể bán một phần nếu giá về vùng 42,000 – 43,000 hoặc giá xuyên thủng EMA 20.

VIC – Tập Đoàn Vingroup

Tín hiệu kỹ thuật: Mẫu hình nến Piercing Line xuất hiện gần trendline trung hạn báo hiệu xu hướng giảm ngắn hạn có thể bị đảo ngược.

Vùng hỗ trợ hiện tại là 42,000 – 43,000, trendline trung hạn.

Bên cạnh đó, đà giảm sẽ không quá mạnh do chỉ báo Stochastic Oscillator đi vào vùng quá bán, khối lượng sụt giảm mạnh.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ và mua vào thêm nếu vùng 42,000-43,000 không bị xuyên thủng.

 

Chiến lược đầu tư & Phân tích kỹ thuật chuyên sâu thị trường chứng khoán Việt Nam.  

TECHNICAL VIEW

Chiến lược đầu tư & Phân tích kỹ thuật chuyên sâu thị trường chứng khoán Việt Nam.  

I. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Khối lượng hồi phục tốt

Mẫu hình nến Bearish Engulfing xuất hiện trong phiên giao dịch cuối tuần 17/03/2016 chứng tỏ rủi ro đang tăng lên. Các mẫu hình nến xanh đỏ xen kẽ nhau liên tục trong tuần cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang giằng co mạnh.

Nhìn chung VN-Index đang dao động trong biên độ 705 – 720 điểm gần 1 tháng nay và chưa thể thoát khỏi xu hướng này.

Các chỉ báo kỹ thuật khá tiêu cực khi Stochastic Oscillator và MACD đều cho tín hiệu bán và lao dố. Nếu MACD rơi xuống dưới ngưỡng 0 trong thời gian tới thì rủi ro sẽ tăng lên.

Vùng hỗ trợ mạnh nhất của chỉ số trong ngắn hạn là vùng 685 - 700 điểm. Ngưỡng kháng cự là vùng 720-725 điểm (tương đương Fibonacci Retracement 161.8%).

HNX-Index – Mẫu hình nến Inverted Hammer xuất hiện

Mẫu hình nến Inverted Hammer xuất hiện trong phiên giao dịch cuối tuần 17/03/2016 cho thấy xu hướng tăng có thể tạm chững lại. Tâm lý lo ngại khả năng đảo chiều xu hướng đang tăng lên trong giới đầu tư.

Đường middle của Bollinger Bands (tương đương ngưỡng 87 điểm) đang hỗ trợ cho chỉ số. Ngưỡng kháng cự là 88 điểm (đỉnh cũ tháng 07/2016).

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch tăng lên và nằm trên trung bình 20 phiên (tương đương 45 triệu đơn vị). Nếu khối lượng vẫn duy trì trạng thái này trong tuần sau thì xu hướng tăng của thị trường có thể giữ vững.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength                                                                                        

Trong phiên giao dịch ngày 17/03/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.64. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA5 phiên ở trong vùng bên mua chiếm ưu thế.

VS-B/SORD đạt mức 1.02 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Đường EMA 5 ngày của chỉ báo Advance/Decline dành cho 2 sàn liên tục giảm từ đầu tháng 02/2017 và hiện ở dưới 1. Điều này cho thấy thị trường đang phân hóa rất mạnh, việc chọn nhầm cổ phiếu sẽ không mang lại hiểu quả đầu tư.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên ngày 17/03/2017, VS-NVI VN đi ngang nhưng vẫn ở trên EMA 20 phiên. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 17/03/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nhìn chung khối ngoại đang mua ròng trong thời gian gần đây (nếu loại bỏ giao dịch đột biến của các quỹ ETF).

II. CHIẾN LƯỢC DANH MỤC ĐẦU TƯ

Chiến lược trading cho từng trạng thái danh mục

Danh mục Tỷ trọng tiền mặt cao (trên 70%): Nhà đầu tư có thể canh mua nhẹ trong các nhịp điều chỉnh nếu chỉ số tiếp tục duy trì trên các vùng hỗ trợ mạnh.

Danh mục Tỷ trọng cổ phiếu cao (trên 70%): Nên tạm thời chốt lời mạnh để phòng ngừa rủi ro

Danh mục Tỷ trọng cân bằng: Nhà đầu tư canh chốt một phần danh mục ở các nhịp tăng và hạn chế mua đuổi giá cao. 

VN-Index tiếp tục giảm điểm trong tuần qua khi chịu sức ép điều chỉnh từ nhóm cổ phiếu Large Cap. Điểm tích cực là dòng tiền vẫn duy trì sự luân chuyển chủ động giúp giảm bớt diễn biến tiêu cực do ...

VN-Index tiếp tục giảm điểm trong tuần qua khi chịu sức ép điều chỉnh từ nhóm cổ phiếu Large Cap. Điểm tích cực là dòng tiền vẫn duy trì sự luân chuyển chủ động giúp giảm bớt diễn biến tiêu cực do nhóm cổ phiếu dẫn dắt tạo ra.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM TUẦN 13/03 - 17/03/2016

Giao dịch: Các chỉ số thị trường diễn biến trái chiều trong tuần qua. Cụ thể, VN-Index kết thúc tuần giảm 0.23% đứng tại 710.54 điểm; trong khi HNX-Index đóng cửa tuần tăng 0.28% đang dừng ở 88.38 điểm.

Thanh khoản thị trường trên cả hai sàn đồng loạt sụt giảm. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt 156.4 triệu đơn vị/phiên giảm 9.83% so với tuần giao dịch trước; trong khi trên sàn HNX đạt 42.9 triệu cổ phiếu/phiên giảm 4.2%.

Việc thị trường bước vào tuần lễ tái cơ cấu của các quỹ ETFs cùng kỳ họp tháng 3/2017 của FED đã khiến tâm lý giới đầu tư trở nên e ngại hơn. Điều này đã khiến diễn biến thị trường không có nhiều chuyển biến mới khi vẫn đi ngang trong xu thế giằng co trong tuần qua.

Sự phân hóa của nhóm cổ phiếu Large Cap vẫn là nhân tố chi phối chính xu hướng tăng/ giảm điểm của các chỉ số thị trường. Đà tăng/ giảm liên tục qua các phiên của nhóm cổ phiếu này là nguyên nhân chính khiến các chỉ số thị trường chủ yếu dao động trong biên độ hẹp. Trong đó, ROSNVL là những cổ phiếu nổi bật nhất ở phía tăng điểm nhờ thông tin được bổ sung vào danh mục các quỹ ETFs trong kỳ tái cơ cấu quý 1/2017.

Bên cạnh nhóm cổ phiếu Large Cap, một lực đỡ quan trọng khác của thị trường là nhóm cổ phiếu VN30 cũng chịu sức ép điều chỉnh qua các phiên. Dòng tiền liên tục rời khỏi nhóm cổ phiếu này khiến thanh khoản sụt giảm trên diện rộng. Tuy vậy, điểm tích cực là dù thanh khoản sụt giảm mạnh nhưng sự phân hóa vẫn được duy trì khá tốt và giúp nhóm cổ phiếu này không điều chỉnh quá sâu.

Giao dịch ở nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap diễn ra không quá tiêu cực. Sự phân hoá của dòng tiền giúp nhiều cổ phiếu duy trì chuỗi tăng điểm ấn tượng như HT1, ITC, VPH, SHS, HCM, TDH, NLG, TCH, HUT…và làm nhòa đi giao dịch đang diễn ra tiêu cực ở phần còn lại của nhóm.

Phiên cuối tuần, áp lực bán tăng mạnh kéo VN-Index giảm điểm khá sâu. Nhóm cổ phiếu Large Cap với ROS, NVL, SAB, GAS, VIC, HPG… vẫn là tác nhân chính khiến các chỉ số thị trường giảm điểm mạnh. Đáng chú ý, các cổ phiếu được ETFs mua vào như ROS và NVL đều đồng loạt giảm sàn trước áp lực chốt lời tăng cao của giới đầu tư, ở chiều ngược lại các cổ phiếu bị ETFs bán ra như FLC, MSN, BVH, HQC… lại được dòng tiền đổ vào mạnh. Như thường lệ, thanh khoản tiếp tục bùng nổ trong phiên chốt danh mục của các quỹ ETF.

Nhà đầu tư nước ngoài: bán ròng hơn 568 tỷ đồng trên cả hai sàn (đã loại bỏ giao dịch thỏa thuận đột biến). Trong đó, họ mua ròng trên HOSE với hơn 225 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với hơn 54.59 tỷ đồng. Nếu loại bỏ giao dịch thỏa thuận mua ròng đột biến từ ROS, VNMTLG thì khối ngoại lại bán ròng hơn 514 tỷ đồng trên HOSE. Lực mua và bán ròng của khối ngoại trong tuần qua vẫn chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu Bluechip và trụ cột.

Trên HOSE, lực mua ròng tập trung mạnh nhất là ở ROS với 612.3 tỷ đồng (giao dịch thỏa thuận bán ròng chiếm 70.6% với 432.27 tỷ đồng); tiếp theo là VNM với 391.4 tỷ đồng (giao dịch thỏa thuận bán ròng chiếm 49% với 192.55 tỷ đồng), TLG với 116.6 tỷ đồng (giao dịch thỏa thuận bán ròng chiếm 98% với 114.2 tỷ đồng), HBC với 67.5 tỷ đồng…Về phía bán ròng là các mã như KDC với gần 147.3 tỷ đồng, tiếp theo là ITA với 108.2 tỷ đồng, VCB với 104 tỷ đồng...

Trên sàn HNX, giá trị mua ròng mạnh của khối ngoại tập trung chủ yếu ở DBC với 9.94 tỷ đồng, SHS với 6.34 tỷ đồng và VGC với 2.9 tỷ đồng; ngược lại bán ròng chủ yếu ở VCGPVS với 45 tỷ và 24 tỷ đồng.

Cổ phiếu đáng chú ý: Các cổ phiếu tăng giá mạnh đáng chú ý trên sàn HOSE là ITC tăng 16.81%, HT1 tăng 15.63%, VPH tăng 13.93% và trên HNX là SHS với 16.42%.

ITC tăng 16.81%. ITC tăng mạnh trong tuần qua khi chưa đón nhận thêm thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Giới đầu tư vẫn đang đẩy mạnh mua vào cổ phiếu này sau khi công ty này công bố BCTC quý 4/2016. Theo đó, doanh thu hợp nhất năm 2016 đạt 278 tỷ đồng, tăng trưởng 31% so với năm 2015. Lợi nhuận sau thuế cũng ghi nhận kết quả ấn tượng khi tăng gần 3.6 lần, đạt hơn 26.3 tỷ đồng.

HT1 tăng 15.63%. HT1 tăng mạnh trong tuần qua nhiều khả năng đến từ sự sôi động của dòng tiền đầu cơ khi cổ phiếu này đã liên tục giảm giá kể từ tháng 7/2015.

VPH tăng 13.93%. VPH tăng mạnh trong tuần qua khi chưa đón nhận thêm thông tin mới liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Cổ phiếu này vẫn không ngừng leo dốc kể từ đầu tháng 2/2017. Nhiều khả năng việc nhóm cổ phiếu Bất động sản – Xây dựng liên tục nổi sóng trong thời gian qua là nguyên nhân chính khiến dòng tiền liên tục hướng mạnh sự chú ý vào cổ phiếu này..

SHS tăng 16.42%. SHS tăng mạnh trong tuần qua khi chưa đón nhận thêm thông tin mới liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Nhiều khả năng việc khối ngoại đẩy mạnh gom hàng cổ phiếu này qua các phiên là nguyên nhân chính giúp cổ phiếu này ghi nhận chuỗi bứt phá ấn tượng trong tuần qua.

Cổ phiếu giảm điểm mạnh đáng chú ý trên HOSE là GTN với 23.85% và VJC với 10.31%.

VJC giảm 10.31%. VJC giảm mạnh trong tuần qua khi chưa đón nhận thêm thông tin mới liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Nhiều khả năng dòng tiền đầu cơ đã đẩy mạnh chốt lời ở cổ phiếu trong tuần qua sau khi cổ phiếu này đã ghi nhận chuỗi tăng giá liên tục kể từ khi niêm yết trên HOSE kể từ ngày 28/02 vừa qua.

GTN giảm 23.85%. GTN giảm mạnh trong tuần qua khi chưa đón nhận thêm thông tin mới liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Nhiều khả năng việc cổ phiếu này không được bổ sung vào danh mục VNM ETF trong đợt tái cơ cấu quý 1/2017 như dự đoán đã khiến giới đầu tư ồ ạt bán ra cổ phiếu này trong tuần qua.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN QUA

 

 

 

 

 

Sự đồng thuận tăng cao của nhóm cổ phiếu Bluechip đã trở thành bệ đỡ chính cho thị trường. Thanh khoản cũng cải thiện mạnh cho thấy tâm lý giới đầu tư đã trở nên lạc quan hơn. Nhưng vẫn cần chú ý khi ...

Sự đồng thuận tăng cao của nhóm cổ phiếu Bluechip đã trở thành bệ đỡ chính cho thị trường. Thanh khoản cũng cải thiện mạnh cho thấy tâm lý giới đầu tư đã trở nên lạc quan hơn. Nhưng vẫn cần chú ý khi các quỹ ETFs sẽ tập trung đảo danh mục trong phiên cuối tuần.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 17/03/2016

- Các chỉ số thị trường đồng loạt tăng điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 0.25%, đứng tại 714.92 điểm; HNX-Index tăng 0.59%, đứng tại 87.97 điểm.

- Thông tin FED nâng lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong năm 2017 đã không ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường như dự đoán. Thay vào đó, thị trường lại ghi nhận một phiên giao dịch đầy khởi sắc với sắc xanh lan tỏa ở hầu hết các nhóm cổ phiếu.

- Nhóm cổ phiếu VN30 trở thành tâm điểm trong phiên hôm nay khi trở thành trụ đỡ chính cho sắc xanh thị trường. Sự đồng thuận của VNM, VIC, GAS, SAB, VCB, SSI, HNG, HAG, GMD… đã kéo VN-Index tăng hơn 0.45%. Trong đó, chỉ riêng nhóm cổ phiếu dẫn dắt với VNM, VIC, GAS, SAB, VCB đã giúp chỉ số này tăng gần 0.32%.

- Bên cạnh sự đồng thuận về giá, tín hiệu dòng tiền của nhóm cổ phiếu VN30 cũng chuyển biến khả quan trở lại khi thanh khoản gia tăng mạnh gần 64%. Nhiều cổ phiếu ghi nhận phiên tăng trưởng ấn tượng về cả giá và khối lượng như HAG, HNG, SSI… Nếu loại bỏ sự đột biến thanh khoản của HAG thì thanh khoản vẫn gia tăng hơn 16% cho thấy dòng tiền đang hướng mạnh sự chú ý trở lại nhóm cổ phiếu này.

- Trái ngược với sự hưng phấn của nhóm cổ phiếu VN30, sự phân hóa vẫn đang đeo bám nhóm cổ phiếu Large Cap và khiến nhóm cổ phiếu này giảm 0.03% trong phiên hôm nay. Trong đó, ROS, VJC, BHN… là nhóm cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường khi kéo VN-Index giảm hơn 0.27% và là tác nhân chính kìm hãm khả năng bứt phá của các chỉ số thị trường.

- Hòa nhịp với sự sôi động của thị trường, giao dịch của nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap cũng khởi sắc hơn số mã tăng điểm chiếm ưu thế. Thanh khoản tăng trưởng mạnh cùng sự luân chuyển chủ động của dòng tiền là những tín hiệu giao dịch tích cực nhất ghi nhận được trong phiên hôm nay. Sự luân chuyển của dòng tiền đầu cơ theo đó giúp nhiều cổ phiếu tăng giá khá tốt như HT1, HUT, VCG, SHS, LDG, SRC, HBC, AAA, BFC, DMC

- Sự đồng thuận tăng cao của thị trường đã giúp thanh khoản trên HOSE cải thiện mạnh trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 162.3 triệu đơn vị, tăng 25% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 1.9%, đạt gần 38.3 triệu đơn vị.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với 197 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với 2.9 tỷ đồng. Nếu loại bỏ giao dịch thỏa thuận bán ròng đột biến từ NVL thì khối ngoại lại bán ròng hơn 33.4 tỷ đồng trên HOSE.

- Trên HOSE, NVL là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 230.5 tỷ đồng (chủ yếu thông qua giao dịch thỏa thuận), theo sau là VNM (44.6 tỷ đồng) và HPG (14.2 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, SSI, HAG, HSG là các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt hơn 28.3 tỷ đồng, 17.9 tỷ đồng và 15.8 tỷ đồng.

- Trên HNX, khối ngoại mua ròng chủ yếu ở SHS với 2.98 tỷ; trong khi bán ròng mạnh nhất ở PVS với 6 tỷ đồng.

- Sự đồng thuận tăng cao của nhóm cổ phiếu Bluechip đã trở thành bệ đỡ chính cho thị trường. Thanh khoản cũng cải thiện mạnh cho thấy tâm lý giới đầu tư đã trở nên lạc quan hơn. Nhưng vẫn cần chú ý khi các quỹ ETFs sẽ tập trung đảo danh mục trong phiên cuối tuần.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Khối lượng hồi phục tốt

Mẫu hình nến Spinning Top xuất hiện liên tiếp cho thấy giao dịch đang khá giằng co.

Nhìn chung VN-Index đang dao động trong biên độ 705 – 720 điểm gần 1 tháng nay.

Các chỉ báo kỹ thuật bớt tiêu cực khi Stochastic Oscillator cho tín hiệu tích cực khi cắt lên trên đường tín hiệu, MACD đi ngang.

Vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số là 705 – 710 điểm, xa hơn là vùng 685 - 695 điểm. Ngưỡng kháng cự là 720 điểm.

HNX-Index – Mẫu hình nến Tower Bottom xuất hiện

Mẫu hình nến Tower Bottom xuất hiện trong phiên hôm nay cho thấy xu hướng tăng có thể tiếp tục duy trì. Tâm lý lo ngại khả năng đảo chiều xu hướng đã giảm đi khá nhiều.

Đường EMA 20 ngày (tương đương ngưỡng 86.7 điểm) đang hỗ trợ cho chỉ số. Ngưỡng kháng cự là 88 điểm.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch giảm sút và duy trì dưới trung bình 20 phiên (tương đương 47.8 triệu đơn vị). Nếu khối lượng không cải thiện thì xu hướng tăng của thị trường sẽ không bền vững.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 16/03/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.50. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA5 phiên ở trong vùng bên mua chiếm ưu thế.

VS-B/SORD đạt mức 0.98 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Đường EMA 5 ngày của chỉ báo Advance/Decline dành cho 2 sàn liên tục giảm từ đầu tháng 02/2017 và hiện ở dưới 1. Điều này cho thấy thị trường đang phân hóa rất mạnh, việc chọn nhầm cổ phiếu sẽ không mang lại hiểu quả đầu tư.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên ngày 16/03/2017, VS-NVI VN đi ngang nhưng vẫn ở trên EMA 20 phiên. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 16/03/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nhìn chung khối ngoại đang mua ròng trong thời gian gần đây.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 16.03.2016

 

 

 

 

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: BVH, FIT, HDC, NLG, NVL, SFG, SHA, SZL, TDH, VIC.

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: BVH, FIT, HDC, NLG, NVL, SFG, SHA, SZL, TDH, VIC.

Các cổ phiếu này được chọn lọc theo các tín hiệu phân tích kỹ thuật, khuyến nghị của Vietstock Trader, thanh khoản... Các phân tích dưới đây có thể phục vụ cho mục đích tham khảo trong ngắn hạn cũng như dài hạn.

BVH – Tập đoàn Bảo Việt

Tín hiệu kỹ thuật: Giá tiếp tục điều chỉnh khi tiến gần ngưỡng kháng cự EMA 20 (tương đương mức 60,500).

Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là đáy cũ 58,000, xa hơn là vùng 56,000 – 57,000.

Khối lượng giảm sút và duy trì dưới trung bình 20 ngày cho thấy dòng tiền đang bị thu hẹp.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục mua vào nếu ngưỡng 58,000 trụ vững.

FIT – CTCP Tập Đoàn FIT

Tín hiệu kỹ thuật: Sau giai đoạn tăng mạnh, giá đang tích lũy trong biên độ từ 4,600 – 5,500.

Vùng kháng cự hiện tại là 5,500 – 5,800.

Bên cạnh đó, MACD và khối lượng cho tín hiệu phân kỳ âm nên sự thận trọng trong ngắn hạn là cần thiết.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư nên đứng ngoài ở thời điểm hiện tại.

HDC – CTCP PT Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu

Tín hiệu kỹ thuật: Mẫu hình nến Bullish Engulfing xuất hiện ởvùng hỗ trợ 10,500-11,000 báo hiệu giá bắt đầu xu hướng tăng ngắn hạn.

Ngưỡng kháng cự gần nhất là 12,000. Xa hơn là vùng 13,500 – 14,000.

Chỉ báo Stochastic OScillator cho tín hiệu tích cực khi hình thành phân kỳ dương đối với giá.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể canh bán ra một phần khi giá về gần 12,000.

NLG – CTCP Đầu Tư Nam Long

Tín hiệu kỹ thuật: Giá bứt phá khỏi vùng kháng cự 23,000 – 24,000. Mẫu hình nến xây dài xuất hiện liên tiếp cho thấy xu hướng tăng đang rất mạnh.

Tuy nhiên, vùng kháng cự tiềm năng 25,800 – 26,000 (Fibonacci Retracement 261.8%) đang ở gần nên dự kiến sẽ có rung lắc mạnh trong các phiên sắp tới.

Khối lượng tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 04/2015 cho thấy dòng tiền đang đổ vào ào ạt.

Vùng hỗ trợ hiện tại là 23,800 – 24,000.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể bán ra một phần ở vùng giá hiện tại.

NVL – CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va

Tín hiệu kỹ thuật: Giá tiếp tục duy trì xu hướng tăng từ khi lên sàn vào cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, mẫu hình nến Dark Cloud Cover xuất hiện trong phiên hôm nay báo hiệu khả năng đảo chiều xu hướng.

Chỉ báo Stochastic Oscillator duy trì trong vùng overbought cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế.

EMA 20 (tương đương ngưỡng 67,000) đang là đường hỗ trợ động cho cổ phiếu.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư nếu đang nắm giữ cổ phiếu thì có thể bán ra nếu giá xuyên thủng EMA 5 ngày hoặc chỉ báo Stochastic thoát ra khỏi vùng quá mua.

SFG – CTCP Phân Bón Miền Nam

Tín hiệu kỹ thuật: Giá bứt phá mạnh mẽ khỏi vùng tích lũy 10,000 – 12,500 kéo dài hơn 2 năm. Mục tiêu dự kiến là vùng 15,500 – 16,000.

Khối lượng giao dịch mạnh tung bình 20 ngày cho thấy dòng tiền đổ vào ào ạt.

Ngưỡng hỗ trợ hiện tại là Rising Window (tương đương ngưỡng 12,800).

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể bán một phần nếu giá về vùng 15,500 – 16,000 hoặc giá xuyên thủng EMA 20.

SHA – CTCP Sơn Hà Sài Gòn

Tín hiệu kỹ thuật: Giá rớt qua đường trung bình động EMA 20 (tương đương ngưỡng 9,300) xác nhận xu hướng giảm ngắn hạn

Ngưỡng 8,700 – cận dưới kênh giá tích lũy sẽ hỗ trợ cho cổ phiếu.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đi vào vùng quá bán nến có thể kỳ vọng đà giảm sẽ không quá mạnh.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư nên đứng ngoài ở thời điểm hiện tại.

SZL – CTCP Sonadezi Long Thành

Tín hiệu kỹ thuật: Giá hình thành một Rising Window khi bứt phá khỏi mẫu hình tam giác. Mục tiêu dự kiến là vùng 42,000 – 43,000.

Khối lượng giao dịch tăng lên mức tung bình 20 ngày, On Balance Volume tăng mạnh củng cố thêm xu hướng tăng.

Ngưỡng hỗ trợ động là đường EMA 20 (tương đương ngưỡng 36,000).

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể bán một phần nếu giá về vùng 42,000 – 43,000 hoặc giá xuyên thủng EMA 20.

TDH – CTCP Phát Triển Nhà Thủ Đức

Tín hiệu kỹ thuật: Giá bứt phá qua khỏi đỉnh cũ tháng 07/2016.

Đường EMA 20 (tương đương ngưỡng 11,600) đang hỗ trợ tất tốt cho giá.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch giảm sút cùng với MACD cho tín hiệu phân kỳ âm với giá, báo hiệu xu hướng tăng hiện tại không bền vững.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư nên đứng ngoài ở thời điểm hiện tại.

VIC – Tập Đoàn Vingroup

Tín hiệu kỹ thuật: Giá rớt qua đường trung bình động EMA 20 xác nhận xu hướng giảm ngắn hạn

Vùng hỗ trợ là 42,000 – 43,000, trendline trung hạn.

Tuy nhiên, đà giảm sẽ không quá mạnh do chỉ báo Stochastic Oscillator đi vào vùng quá bán, khối lượng sụt giảm mạnh.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ và mua vào thêm nếu vùng 42,000-43,000 không bị xuyên thủng.

Bộ phận Phân tích Kỹ thuật, Phòng Tư vấn Vietstock

Các chỉ số thị trường nhanh chóng đảo chiều giảm điểm trở lại cho thấy áp lực bán trên thị trường hiện vẫn là khá mạnh. Dù thanh khoản đã có sự cải thiện nhưng vẫn đang duy trì ở mức thấp. Do đó, ...

Các chỉ số thị trường nhanh chóng đảo chiều giảm điểm trở lại cho thấy áp lực bán trên thị trường hiện vẫn là khá mạnh. Dù thanh khoản đã có sự cải thiện nhưng vẫn đang duy trì ở mức thấp. Do đó, giới đầu tư nên hạn chế giải ngân mạnh và duy trì sự thận trọng nhất định trong giai đoạn hiện tại.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 16/03/2016

- Các chỉ số thị trường diễn biến trái chiều trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.22%, đứng tại 713.14 điểm; HNX-Index tăng 0.34%, đứng tại 87.45 điểm.

- Phiên tăng điểm khá mạnh hôm qua đã kích hoạt áp lực chốt lời nhanh chóng quay trở lại và khiến các chỉ số thị trường liên tục gặp khó khăn. Càng về cuối phiên, áp lực bán càng gia tăng và khiến VN-Index liên tục trượt dần và đảo chiều giảm điểm khi kết phiên.

- VNM là cổ phiếu hỗ trợ tích cực nhất cho thị trường trong phiên hôm nay khi kéo VN-Index tăng 0.2%. Tuy vậy, nỗ lực của cổ phiếu này vẫn là chưa đủ để giúp sự hưng phấn lan tỏa khi các cổ phiếu Large Cap còn lại đều đồng loạt suy yếu. Trong đó, chỉ riêng nhóm cổ phiếu dẫn dắt với VJC, SAB, VIC, NVL, VCB đã kéo VN-Index giảm hơn 0.4%.

- Nhóm cổ phiếu VN30 cũng chuyển biến theo chiều hướng tiêu cực khi sắc đỏ chiếm ưu thế trên diện rộng. Độ rộng của nhóm cổ phiếu này rất hẹp với 18 mã giảm so với chỉ 8 mã tăng và 4 mã đứng giá. Áp lực bán liên tục gia tăng cho thấy sức ép ngắn hạn lên nhóm cổ phiếu này vẫn là khá mạnh.

- Trái ngược với nhóm cổ phiếu Large Cap, tín hiệu giao dịch của các nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap vẫn được duy trì khá ổn định. Dòng tiền vẫn đang luân chuyển rất chủ động giữa các nhóm cổ phiếu giúp nhiều cổ phiếu ghi nhận sắc xanh tích cực như CAV, DGW, DRH, EMC, SFG… Bên cạnh đó là nhóm cổ phiếu Bất động sản – Xây dựng với NLG, DXG, PTL, SJS, ITC, KDH… hay nhóm cổ phiếu Thủy sản với HVG, VHC

- Thanh khoản trên cả hai sàn diễn biến trái chiều trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 129.7 triệu đơn vị, tăng 3.03% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 9.1%, đạt gần 37.62 triệu đơn vị.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với 17.85 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với 2.36 tỷ đồng.

- Trên HOSE, VNM là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 48.89 tỷ đồng, theo sau là HPG (31.5 tỷ đồng) và HCM (8.68 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, VIC, NVL, GTN là các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt hơn 14.8 tỷ đồng, 13 tỷ đồng và 12.48 tỷ đồng.

- Trên HNX, khối ngoại mua ròng chủ yếu ở API với 1.98 tỷ; trong khi bán ròng mạnh nhất ở VCG với 3.67 tỷ đồng.

- Các chỉ số thị trường nhanh chóng đảo chiều giảm điểm trở lại cho thấy áp lực bán trên thị trường hiện vẫn là khá mạnh. Dù thanh khoản đã có sự cải thiện nhưng vẫn đang duy trì ở mức thấp. Do đó, giới đầu tư nên hạn chế giải ngân mạnh và duy trì sự thận trọng nhất định trong giai đoạn hiện tại.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Khối lượng sụt giảm mạnh

VN-Index giảm nhẹ trong phiên giao dịch 15/03, các TTCK trên thế giới đều biến động hẹp trong các phiên gần đây do nhà đầu tư chờ đợi thông tin lãi suất từ FED.

Nhìn chung VN-Index đang dao động trong biên độ 705 – 720 điểm gần 1 tháng nay.

Có nhiều tín hiệu đáng lo ngại như khối lượng sụt giảm mạnh, MACD, Stochastic Oscillator hình thành phân kỳ âm. Vì vậy, sự thận trọng là cần thiết trong ngắn hạn.

Vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số là 705 – 710 điểm, xa hơn là vùng 685 - 695 điểm. Ngưỡng kháng cự là 720 điểm.

HNX-Index – EMA 20 đang hỗ trợ tốt

HNX-Index bật tăng từ đường hỗ trợ động EMA 20 ngày (tương đương ngưỡng 86.6 điểm).

Tuy nhiên, rủi ro đảo chiều xu hướng khá cao do mẫu hình nến Bearish Engulfing hình thành cùng với tín hiệu phân kỳ giá xuống giữa chỉ số và chỉ báo Stochastic Oscillator, MACD.

Ngưỡng kháng cự là 88 điểm, ngưỡng hỗ trợ là 86.6 điểm.

Khối lượng giao dịch giảm sút và duy trì dưới trung bình 20 phiên (tương đương 49 triệu đơn vị). Nếu khối lượng không cải thiện thì xu hướng tăng của thị trường sẽ không bền vững.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 15/03/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.90. Điều này cho thấy cung cầu cân bằng trong phiên này. Đường EMA5 phiên ở trong vùng cung cầu cân bằng.

VS-B/SORD đạt mức 1.01 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên ngày 15/03/2017, VS-NVI VN đi ngang nhưng vẫn ở trên EMA 20 phiên. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 15/03/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nhìn chung khối ngoại đang mua ròng trong thời gian gần đây.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 15.03.2016

 

 

 

 

Sự trở lại đồng loạt của nhóm cổ phiếu dẫn dắt đã giúp sắc xanh trở lại đầy hưng phấn trên các chỉ số thị trường. Dù thanh khoản vẫn chưa có sự cải thiện nhưng với sự hiện diện sôi động của dòng tiền ...

Sự trở lại đồng loạt của nhóm cổ phiếu dẫn dắt đã giúp sắc xanh trở lại đầy hưng phấn trên các chỉ số thị trường. Dù thanh khoản vẫn chưa có sự cải thiện nhưng với sự hiện diện sôi động của dòng tiền lớn và dòng tiền thông minh thì cơ hội hồi phục của thị trường đang trở nên khả quan hơn.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 15/03/2016

- Sắc xanh đã trở lại với các chỉ số thị trường trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 0.64%, đứng tại 714.71 điểm; HNX-Index tăng 0.17%, đứng tại 87.16 điểm.

- Sau phiên giảm điểm ngày hôm qua, lực cầu nhanh chóng trở lại ngay từ lúc mở cửa phiên và giúp sắc xanh trở lại đầy hưng phấn trên thị trường.

- Nhóm cổ phiếu Large Cap vẫn tạo ảnh hưởng mạnh mẽ lên đà tăng của các chỉ số thị trường. Theo đó, top 10 cổ phiếu có tác động tích cực nhất lên VN-Index với sự dẫn dắt của SAB, MSN, NVL, VNM, ROS, GAS, MWG… đã giúp VN-Index tăng hơn 0.72%. Trong đó, SAB và MSN là những cổ phiếu nổi bật nhất khi kéo chỉ số này tăng gần 0.4%.

- Nhóm cổ phiếu VN30 cũng chuyển biến khả quan hơn khi tỷ lệ cổ phiếu tăng/ giảm điểm đã cân bằng trở lại. Độ rộng nghiêng nhẹ về phía tăng điểm với 15 mã tăng so với 12 mã giảm và 3 mã đứng giá. Nhiều cổ phiếu ghi nhận sự hồi phục khá tốt như MSN, BVH, CII, GAS… Tuy vậy, tín hiệu dòng tiền vẫn chưa thể khởi sắc trở lại khi thanh khoản của nhóm cổ phiếu này tiếp tục sụt giảm trên diện rộng.

- Nhờ sự luân chuyển khá chủ động của dòng tiền cùng sự hồi sinh mạnh mẽ của nhóm Large Cap, giao dịch của các nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap cũng trở nên tích cực hơn. Nhiều cổ phiếu ghi nhận phiên tăng giá khá tốt như HBC, HVG, AAA, DGW, GIL, NLG, PPI, SFG… Tuy nhiên, cũng như nhóm cổ phiếu VN30 khi dòng tiền chảy vào các nhóm cổ phiếu này vẫn còn khá dè dặt.

- Dù hồi phục nhưng tâm lý giới đầu tư vẫn còn khá thận trọng, kéo theo thanh khoản thị trường tiếp tục sụt giảm nhẹ trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE chỉ đạt 125.9 triệu đơn vị, giảm nhẹ 2.19% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 3.2%, đạt gần 41.3 triệu đơn vị.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với 30.9 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với 4.22 tỷ đồng. Nếu loại bỏ giao dịch thỏa thuận bán ròng đột biến từ NVL thì khối ngoại đã mua ròng gần 133 tỷ đồng trên HOSE.

- Trên HOSE, ROS là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 68.4 tỷ đồng, theo sau là HPG (31.3 tỷ đồng) và VNM (29.5 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, NVL là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị hơn 108.5 tỷ đồng (giá trị bán ròng thỏa thuận chiếm 94% với 102 tỷ đồng).

- Trên HNX, khối ngoại mua ròng chủ yếu ở SHS với 3.1 tỷ; trong khi bán ròng mạnh nhất ở NTP với 1.4 tỷ đồng.

- Sự trở lại đồng loạt của nhóm cổ phiếu dẫn dắt đã giúp sắc xanh trở lại đầy hưng phấn trên các chỉ số thị trường. Dù thanh khoản vẫn chưa có sự cải thiện nhưng với sự hiện diện sôi động của dòng tiền lớn và dòng tiền thông minh thì cơ hội hồi phục của thị trường đang trở nên khả quan hơn.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Nến Bullish Engulfing xuất hiện

VN-Index tăng khá trong phiên giao dịch hôm nay, mẫu hình nến Bullish Engulfing xuất hiện cho thấychỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần 13/03/2017.

Tuy nhiên, có nhiều tín hiệu đáng lo ngại như khối lượng sụt giảm mạnh, MACD, Stochastic Oscillator hình thành phân kỳ âm. Vì vậy, sự thận trọng là cần thiết trong ngắn hạn.

Vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số là 705 – 710 điểm, xa hơn là vùng 685 - 695 điểm.

Ngưỡng kháng cự là 720 điểm.

HNX-Index – Tín hiệu tiêu cực xuất hiện nhiều

HNX-Index hồi phục nhẹ sau phiên giảm mạnh. Tuy nhiên, mẫu hình nến Bearish Engulfing xuất hiện trong phiên hôm qua cho thấy sức ép điều chỉnh đang lớn dần.

Phân kỳ giá xuống giữa chỉ báo Stochastic Oscillator, MACD và HNX-Index cũng đang hình thành. Điều này cho thấy sẽ có điều chỉnh mạnh nếu xu hướng giảm được xác nhận.

Ngưỡng kháng cự là 88 điểm, ngưỡng hỗ trợ là 86.6 điểm.

Khối lượng giao dịch giảm sút và duy trì dưới trung bình 20 phiên (tương đương 46 triệu đơn vị). Nếu khối lượng không cải thiện thì xu hướng tăng của thị trường sẽ không bền vững.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 14/03/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.60. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA5 phiên ở trong vùng bên mua chiếm ưu thế.

VS-B/SORD đạt mức 1.01 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên ngày 14/03/2017, VS-NVI VN tăng mạnh và ở trên EMA 20 phiên. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng mạnh trong phiên giao dịch ngày 14/03/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nhìn chung khối ngoại đang mua ròng trong thời gian gần đây.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 14.03.2016

 

 

 

 

 

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: ASM, BVH, CTG, DCM, DPM, MSN, NLG, NVL, PDR, TDH.

Các cổ phiếu “nóng” được phân tích trong báo cáo của Phòng Tư vấn Vietstock gồm: ASM, BVH, CTG, DCM, DPM, MSN, NLG, NVL, PDR, TDH.

Các cổ phiếu này được chọn lọc theo các tín hiệu phân tích kỹ thuật, khuyến nghị của Vietstock Trader, thanh khoản... Các phân tích dưới đây có thể phục vụ cho mục đích tham khảo trong ngắn hạn cũng như dài hạn.

ASM – CTCP Tập Đoàn Sao Mai

Tín hiệu kỹ thuật: Giá điều chỉnh khi test lại ngưỡng kháng cự 16,500, cận trên của kênh giá tích lũy.

Bên cạnh đó, chỉ báo Stochastic Oscillator cho tín hiệu bán khi cắt xuống dưới đường tín hiệu.

Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là 15,500 (đường trung bình động EMA 20).

Khuyến nghị: Nhà đầu tư nên đợi thêm tín hiệu để có hành động phù hợp.

 

BVH – Tập đoàn Bảo Việt

Tín hiệu kỹ thuật: Giá tiếp tục điều chỉnh khi tiến gần đường kháng cự động EMA 20 (tương đương ngưỡng 60,500).

Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là đáy cũ 58,000, xa hơn là vùng 56,000 – 57,000.

Khối lượng giảm sút và duy trì dưới trung bình 20 ngày cho thấy dòng tiền đang bị thu hẹp.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư nên cắt lỗ nếu giá xuyên thủng ngưỡng 58,000.

CTG – Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam

Tín hiệu kỹ thuật: Giá giằng co quanh đường trung bình động EMA 20 trong khoảng 3 tuần gần đây

Hơn thế nữa, mẫu hình Vai – Đầu – Vai có thể hình thành nếu giá xuyên thủng ngưỡng 17,500.

Khối lượng sụt giảm mạnh so với trước đó cho thấy nguy cơ giảm sâu cao.

Đường viền cổ (Neck line) tương đương 17,500 sẽ là ngưỡng hỗ trợ cho cổ phiếu.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể bán ra nếu giá xuyên thủng ngưỡng 17,500.

DCM – CTCP Phân Bón Dầu Khí Cà Mau

Tín hiệu kỹ thuật: Giá quay đầu giảm điểm ở vùng kháng cự mạnh 11,000 – 11,500 sau khi đi ngang 1 tuần ở đây.

Đường EMA 20 (tương đương ngưỡng 11,000) đang là hỗ trợ động cho cổ phiếu.

Các chỉ báo kỹ thuật cho tín hiệu tiêu cực khi MACD cắt xuống dưới đường tín hiệu, Stochastic Oscillator giảm mạnh.

Khối lượng giảm sút và duy trì bên dưới trung bình 20 ngày, củng cố thêm quá trình điều chỉnh.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư nên đứng ngoài ở thời điểm hiện tại.

DPM –TCT Phân Bón & Hóa Chất Dầu Khí

Tín hiệu kỹ thuật:  Giá giảm qua đường viền cổ của mẫu hình Vai – Đầu – Vai. Như vậy, có thể kỳ vọng giá giảm về vùng hỗ trợ mạnh 22,000 – 22,500.

Vùng kháng cự hiện tại là 24,500 – 25,000.

Khối lượng duy trì quanh trung bình 20 ngày cho thấy dòng tiền không quá yếu.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể bắt đáy nếu giá test lại vùng hỗ trợ cứng 22,000 – 22,500.

 

MSN – CTCP Tập Đoàn Masan

Tín hiệu kỹ thuật: Giá đang tích lũy trong mẫu hình tam giác tăng (Ascending Triangle) kéo dài từ tháng 08/2016 đến nay.

Trendline kháng cự dài hạn (tương đương vùng 43,000 – 44,000) là ngưỡng cản mạnh cho cổ phiếu.

Khối lượng duy trì dưới trung bình 20 ngày cho thấy dòng tiền không quá mạnh.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ nếu ngưỡng 40,000 không bị xuyên thủng.

NLG – CTCP Đầu Tư Nam Long

Tín hiệu kỹ thuật: Giá bứt phá khỏi vùng kháng cự 23,000 – 24,000. Mẫu hình nến xây dài xuất hiện trong phiên 10/03 cho thấy xu hướng tăng đang rất mạnh.

Tuy nhiên, vùng kháng cự tiềm năng 25,800 – 26,000 (Fibonacci Retracement 261.8%) đang ở gần nên dự kiến sẽ có rung lắc mạnh trong các phiên sắp tới.

Khối lượng tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 04/2015 cho thấy dòng tiền đang đổ vào ào ạt.

Vùng hỗ trợ hiện tại là 23,800 – 24,000.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể bán ra ở vùng giá hiện tại.

NVL – CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va

Tín hiệu kỹ thuật: Giá tiếp tục duy trì xu hướng tăng từ khi lên sàn vào cuối năm ngoái.

Một Rising Window xuất hiện trong phiên hôm nay cho thấy đà tăng rất mạnh.

Bên cạnh đó, chỉ báo Stochastic Oscillator tăng trở lại vùng overbought cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế.

EMA 20 (tương đương ngưỡng 67,000) đang là đường hỗ trợ động cho cổ phiếu.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư nếu đang nắm giữ cổ phiếu thì có thể bán ra nếu giá xuyên thủng EMA 5 ngày hoặc chỉ báo Stochastic thoát ra khỏi vùng quá mua.

PDR – CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt

Tín hiệu kỹ thuật: Giá xuyên thủng EMA 20 ngày nên xu hướng ngắn hạn chuyển từ tăng sang giảm.

Vùng hỗ trợ gần nhất là 12,900 – 13,100.

Khối lượng có dấu hiệu giảm sút cho thấy sự thận trong của nhà đầu tư.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể bắt đáy nếu giá giảm về vùng 12,900 – 13,100.

 

TDH – CTCP Phát Triển Nhà Thủ Đức

Tín hiệu kỹ thuật: Giá bứt phá qua khỏi đỉnh cũ tháng 07/2016.

Đường EMA 20 (tương đương ngưỡng 11,600) đang hỗ trợ tất tốt cho giá.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch giảm sút cho tín hiệu phân kỳ âm với giá, báo hiệu xu hướng tăng hiện tại không bền vững.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư nên đứng ngoài ở thời điểm hiện tại.

Bộ phận Phân tích Kỹ thuật, Phòng Tư vấn Vietstock

Giá các chứng chỉ quỹ FTSE Vietnam UCITS ETF hay ETF VFMVN30 đang kiểm nghiệm lại các ngưỡng kháng cự quan trọng, riêng Market Vectors Vietnam ETF (V.N.M) thì đang hình thành xu hướng giảm. Vì vậy, ...

Giá các chứng chỉ quỹ FTSE Vietnam UCITS ETF hay ETF VFMVN30 đang kiểm nghiệm lại các ngưỡng kháng cự quan trọng, riêng Market Vectors Vietnam ETF (V.N.M) thì đang hình thành xu hướng giảm. Vì vậy, biến động của thị trường sắp tới sẽ khá khó đoán.

Biến động của các chứng chỉ quỹ ETF

Chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30 (HOSE: E1VFVN30)

Giá chứng chỉ quỹ đang trong xu hướng tăng ngắn hạn khi tạo các đỉnh đáy sau cao hơn.

Ngưỡng kháng cự hiện tại là đỉnh cũ 02/2017, tương đương vùng 10,900 – 11,000.

Vùng hỗ trợ là đáy cũ 10,600 – 10,650.

Chứng chỉ quỹ FTSE Vietnam UCITS ETF (LSE:XFVT)

Giá chứng chỉ quỹ đang duy trì xu hướng tăng ngắn hạn từ tháng 12/2016.

Ngưỡng kháng cự 22,000 đang được test lại. Tuy nhiên vùng kháng cự 22,000 – 23,000 được đánh giá khá mạnh do tồn tại lâu, giá nhiều lần đảo chiều tại đây.

Chứng chỉ quỹ Market Vectors Vietnam ETF (NYSE: VNM)

Giá chứng chỉ quỹ đang hình thành xu hướng giảm ngắn hạn khi xuyên thủng đường trung bình động EMA 20 và mặt bằng giá 13.6 – 13.7 đã thiết lập trước đó.

Ngưỡng hỗ trợ hiện tại là 13.2. Xa hơn là ngưỡng 12.6, đáy cũ tháng 12/2016.

Ngưỡng kháng cự gần nhất là 13.7, EMA 20 ngày.

Kết luận:

Các chứng chỉ quỹ FTSE Vietnam UCITS ETF, ETF VFMVN30 đang kiểm nghiệm lại các ngưỡng kháng cự quan trọng, riêng Market Vectors Vietnam ETF (V.N.M) thì đang hình thành xu hướng giảm. Vì vậy, biến động của thị trường sắp tới sẽ khá khó đoán.

Bên cạnh đó, các quỹ ETF chỉ đại diện cho phần nhỏ của dòng tiền khối ngoại. Theo số liệu tính tới ngày 10/03/2017, chỉ số NetValForVN (tính giao dịch khớp lệnh qua sàn của nhà đầu tư nước ngoài) đang đi xuống cho thấy dấu hiệu bán ròng trở lại trong thời gian gần đây.

Vì vậy, nhà đầu tư không cần vội đua lệnh để mua giá cao mà có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để mua vào nhằm hạn chế rủi ro.

 

Nguyễn Hùng Minh, Phòng Tư Vấn Vietstock

Dòng tiền bắt đáy xuất hiện và giúp các chỉ số thị trường không giảm điểm quá sâu. Tuy vậy, lực cầu bắt đáy hiện có là khá yếu khi thanh khoản tụt dốc mạnh. Bên cạnh đó, cũng cần đề cao cảnh giác khi ...

Dòng tiền bắt đáy xuất hiện và giúp các chỉ số thị trường không giảm điểm quá sâu. Tuy vậy, lực cầu bắt đáy hiện có là khá yếu khi thanh khoản tụt dốc mạnh. Bên cạnh đó, cũng cần đề cao cảnh giác khi dòng tiền thông minh cũng đang có dấu hiệu rút khỏi thị trường.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 14/03/2016

- Các chỉ số thị trường đồng loạt giảm điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.29%, đứng tại 710.17 điểm; HNX-Index giảm mạnh 1.27%, đứng tại 87.02 điểm.

- Với sự suy yếu của các tín hiệu giao dịch trong phiên cuối tuần trước thì không quá khó hiểu khi áp lực bán nhanh chóng lan tỏa trên diện rộng ngay từ lúc mở cửa phiên. Tuy vậy, nhờ sự trở lại của dòng tiền bắt đáy đã giúp các chỉ số thị trường rút ngắn đáng kể đà giảm về cuối phiên.

- Với tình trạng phân hóa khá tiêu cực trong các phiên gần đây, nhóm cổ phiếu Large Cap dễ dàng trở thành tâm điểm thoát hàng của giới đầu tư. Đà giảm đồng loạt của SAB, GAS, VCB, CTG, VNM, BHN, BVH… đã kéo VN-Index giảm gần 0.53%. Ở chiều ngược lại, NVL là cổ phiếu nổi bật nhất ở phía tăng điểm khi thông tin cổ phiếu này được bổ sung vào danh mục VNM ETF đã giúp cổ phiếu này tăng kịch trần và theo đó kéo VN-Index tăng gần 0.2%.

- Trước áp lực bán khá quyết liệt, sắc đỏ cũng chiếm ưu thế trở lại ở nhóm cổ phiếu VN30. Chỉ còn 10 mã tăng so với 18 mã giảm và 2 mã đứng giá. Điểm cần lưu ý nhất đó là thanh khoản của nhóm cổ phiếu này tiếp tục sụt giảm trên diện rộng cho thấy tâm lý giới đầu tư đã trở nên e ngại hơn trước triển vọng bứt phá của thị trường trong thời gian tới.

- Trước diễn biến tiêu cực của nhóm cổ phiếu Large Cap, nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap cũng chuyển biến xấu đi khi sắc xanh bị thu hẹp cùng thanh khoản sụt giảm. Dù vậy thì nhờ sự luân chuyển tích cực của dòng tiền đầu cơ đã giúp nhiều cổ phiếu vẫn ghi nhận phiên tăng giá khá tốt, điển hình như HBC, APG, BHS, CAV, CTI, DLG, TDH, HKB

- Áp lực bán khá mạnh đã khiến tâm lý giới đầu tư nhanh chóng e ngại trở lại và kéo theo thanh khoản trên HOSE sụt giảm mạnh trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE chỉ đạt 128.79 triệu đơn vị, giảm mạnh 30.68% so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 7.5%, đạt gần 42.8 triệu đơn vị.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với 262.5 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với 7.96 tỷ đồng. Nếu loại bỏ giao dịch thỏa thuận mua ròng đột biến từ VNM, TLG và giao dịch thỏa thuận bán ròng đột biến từ NVL thì khối ngoại vẫn mua ròng hơn 63.8 tỷ đồng trên HOSE.

- Trên HOSE, VNM là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 208.4 tỷ đồng (giá trị mua ròng thỏa thuận chiếm 92% với 192.5 tỷ đồng), theo sau là TLG (93.4 tỷ đồng, chủ yếu thông qua giao dịch thỏa thuận) và ROS (54.9 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, NVL là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị hơn 141.1 tỷ đồng (giá trị bán ròng thỏa thuận chiếm 62% với 87.24 tỷ đồng).

- Trên HNX, khối ngoại mua ròng chủ yếu ở PVS với 5.7 tỷ; trong khi bán ròng mạnh nhất ở TTC với 7.56 tỷ đồng.

- Dòng tiền bắt đáy xuất hiện và giúp các chỉ số thị trường không giảm điểm quá sâu. Tuy vậy, lực cầu bắt đáy hiện có là khá yếu khi thanh khoản tụt dốc mạnh. Bên cạnh đó, cũng cần đề cao cảnh giác khi dòng tiền thông minh cũng đang có dấu hiệu rút khỏi thị trường.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Khối lượng sụt giảm

VN-Index điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần 13/03/2017. Tuy nhiên, sự sụt giảm của giá không hẳn là đáng lo ngại. Điều khiến giới phân tích quan tâm là khối lượng cũng đột ngột lao dốc và rơi xuống dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 168 triệu đơn vị).

Chỉ báo MACD vẫn đang đi xuống và ngày càng gần ngưỡng 0. Nếu chỉ báo này rơi xuống dưới ngưỡng 0 trở lại thì rủi ro sẽ tăng lên.

Hỗ trợ mạnh của VN-Index trong ngắn hạn nằm tại vùng 690-700 điểm.

HNX-Index – Phân kỳ giá xuống đang hình thành

HNX-Index điều chỉnh khá mạnh trong phiên giao dịch ngày 13/03/2016 sau khi test lại vùng đỉnh cũ tháng 07/2016 (tương đương vùng 87.5-88.5 điểm). Mẫu hình nến gần giống như Bearish Engulfing xuất hiện cho thấy sức ép điều chỉnh đang lớn dần.

Phân kỳ giá xuống giữa chỉ báo Stochastic Oscillator và HNX-Index cũng đang hình thành. Điều này cho thấy rủi ro sẽ khá lớn nếu Stochastic Oscillator cho tín hiệu bán trở lại.

Khối lượng giao dịch vẫn đang nằm dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 46 triệu đơn vị).

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược “mua đỏ, bán xanh” trong giai đoạn hiện nay.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 13/03/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 1.27. Điều này cho thấy bên bán chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA5 phiên ở trong vùng cung cầu cân bằng.

VS-B/SORD đạt mức 0.98 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên ngày 13/03/2017, VS-NVI VN giảm mạnh nhưng vẫn ở trên EMA 20 phiên. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 13/03/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nhìn chung khối ngoại đang mua ròng trong thời gian gần đây.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 13.03.2016

 

 

 

It's me

Phòng Tư vấn Vietstock

Phòng Tư vấn Vietstock tập hợp đội ngũ chuyên gia tài chính có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động phân tích, tư vấn đầu tư chứng khoán, tư vấn doanh nghiệp tại Việt Nam.

Đăng nhập x


Nhớ đăng nhập

Đổi mật khẩu x

Chỉnh sửa thông tin cá nhân x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc

Để gửi bài viết vui lòng bổ sung thông tin x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng

Gửi bài viết mới x

Chọn file

  • Tra cứu chứng khoán
    Tra cứu chứng khoán
  • Theo dõi chứng khoán