Bài viết của Tuấn Kiệt

Đế chế của Jeff Bezos thật đồ sộ, bao gồm không chỉ lĩnh vực thương mại điện tử mà còn có các tổ chức mới, các công ty về robot và các trang web về phiếu giảm giá (coupon). Ngoài ra, Jeff Bezos cũng ...

Đế chế của Jeff Bezos thật đồ sộ, bao gồm không chỉ lĩnh vực thương mại điện tử mà còn có các tổ chức mới, các công ty về robot và các trang web về phiếu giảm giá (coupon). Ngoài ra, Jeff Bezos cũng là một nhà đầu tư của những công ty Google, Airbnb và Uber, MarketWatch đưa tin.

Bezos là người giàu có thứ 3 trên thế giới, chỉ xếp sau Bill Gates và Warren Buffett, dựa trên danh sách tỷ phú của Forbes. Với tổng tài sản ròng 84.7 tỷ USD, Bezos đã tiến hành hàng loạt vụ đầu tư và thâu tóm. Sau đây là bức tranh tổng thể về đế chế của Jeff Bezos được tổng hợp bởi Visual Capitalist:

Nguồn: Visual Capitalist

Bezos đã thực hiện các thương vụ thâu tóm thông qua hàng loạt phương tiện khác nhau. Amazon đã tiến hành thâu tóm Whole Foods với giá 13.7 tỷ USD, cũng như các công ty khác như công ty bán lẻ giày trực tuyến Zappos và trang web trực tuyến video Twitch.

Nguồn: Visual Capitalist

Amazon cũng đầu tư vào các công ty startup nhỏ hơn. Cụ thể, trong năm 2010 và 2011, Amazon đã đầu tư mạnh vào công ty chuyên về phiếu giảm giá Living Social – công ty cuối cùng bị thâu tóm bởi Groupon trong năm 2016. Whole Foods không phải là công ty thực phẩm đầu tiên lọt vào tầm ngắm của Amazon; Công ty đã đầu tư 100 triệu USD vào dịch vụ phân phối tạp phẩm HomeGrocer trong năm 1999.

Nguồn: Visual Capitalist

Sau đó là công ty quản lý các khoản đầu tư vốn mạo hiểm của Jeff Bezos – Bezos Expeditions. Các khoản đầu tư bao gồm Twitter, Workday, Business Insider và Stack Overflow.

Cá nhân ông Bezos cũng đầu tư. Ông là một “nhà đầu tư thiên thần” (angel investor) của Google, cụ thể ông đã đầu tư 1 triệu USD vào công ty trong năm 1998. Ngoài ra, ông cũng rót 112 triệu USD vào Airbnb và 37 triệu USD vào Uber.

Nguồn: Visual Capitalist

Và cuối cùng là Nash Holdings, công ty tư nhân của Bezos, vốn đã mua tạp chí The Washington với giá 250 triệu USD trong tháng 8/2013.

Và cũng như Giám đốc điều hành (CEO) của Tesla, Elon Musk, ông Bezos cũng mở rộng đế chế vào lĩnh vực không gian. Bezos là nhà sáng lập Blue Origin, một công ty tên lửa có thể bắt đầu cung cấp các chuyến đi vào không gian cho các khách hàng đã thanh toán tiền vào năm 2018. Ông Bezos cho biết trong một vài năm, ông đã đầu tư lên tới 1 tỷ USD vào Blue Origin.

Khi ông Bezos mở rộng đế chế của mình, ông chỉ vừa trở nên giàu có hơn. Với đà tăng vọt của cổ phiếu Amazon sau thương vụ sáp nhập Amazon và Whole Foods, ông Bezos đã có thêm 1.88 tỷ USD./.

Dẫu rằng các chuyên gia kinh tế đã đưa ra các lời cảnh báo tàn khốc về tác động của Brexit đến nền kinh tế Anh nhưng các cử tri Anh vẫn quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu ...

Dẫu rằng các chuyên gia kinh tế đã đưa ra các lời cảnh báo tàn khốc về tác động của Brexit đến nền kinh tế Anh nhưng các cử tri Anh vẫn quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/06/2016. Chính kết quả này đã làm chao đảo cả thị trường những ngày sau đó. Đã 1 năm rồi kể từ thời điểm đó, nền kinh tế nước Anh giờ ra sao?

Dĩ nhiên, nước Anh vẫn chưa chính thức rút khỏi EU – các cuộc đàm phán chính thức về Brexit chỉ mới bắt đầu trong ngày thứ Hai tuần này.

Sau đây, MarketWatch đã đưa ra một cái nhìn tổng quát về các thị trường tài chính và các chỉ báo kinh tế quan trọng của Anh để cho thấy nước Anh đã thay đổi như thế nào kể từ cuộc trưng cầu dân ý về Brexit.

Bảng Anh trượt dốc

Đồng bảng Anh (GBP) đã bị tác động vô cùng nặng nề trong năm 2016, cụ thể đây là đồng tiền có thành quả tồi tệ nhất so với đồng USD trong nhóm G10 sau khi 17.4 triệu người Anh quyết định rời khỏi EU.

Đồng GBP dao động ở mức 1.5 USD trong ngày trưng cầu dân ý, nhưng đã bắt đầu tụt dốc khi các kết quả cho thấy người dân ủng hộ Brexit. Cụ thể, đồng GBP đã rơi xuống đáy 30 năm với mức dưới 1.33 USD ngay sau cuộc trưng cầu dân ý và có lúc dao động ở mức 1.2 USD trong tháng 1/2017 – tức sụt 20% so với mức trước cuộc trưng cầu dân ý.

Các nhà phân tích vẫn chưa nhận thấy các dấu hiệu đồng GBP sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Dù lạm phát đang gia tăng, nhưng Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), Mark Carney, vẫn chưa muốn nâng lãi suất. Các nhà phân tích cho rằng cuộc đàm phán giữa các nhà lập pháp của Anh và EU không được xem như là một chất xúc tác để đồng tiền này tăng mạnh.

Hành trình lập kỷ lục của chỉ số FTSE 100

FTSE 100 đã vọt gần 20% lên các mức cao nhất mọi thời đại kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit. Tại sao chỉ số này lại tăng mạnh? Chủ yếu là nhờ đà suy yếu của đồng bảng Anh kể từ ngày 23/06/2016.

Gần 75% doanh thu của các công ty thuộc FTSE 100 được tạo ra bên ngoài nước Anh bởi các công ty quốc tế, dữ liệu FactSet cho thấy. Chính đà sụt giảm của đồng bảng Anh đã giúp các công ty đa quốc gia thuộc FTSE 100 gia tăng lợi nhuận khi họ đổi về đồng tiền này.

Cụ thể, cổ phiếu của các tập đoàn đa quốc gia như Unilever và AstraZeneca tăng vọt hơn 30% trong năm vừa qua.

Tuy nhiên, nhóm bán lẻ dường như có thành quả tệ hơn các lĩnh vực khác vì nhà đầu tư tỏ ra lo ngại rằng người tiêu dùng Anh sẽ giảm bớt chi tiêu do tiền lương của họ giảm trong khi giá thực phẩm và các hàng hóa thiết yếu khác lại tăng. Cổ phiếu của nhà bán lẻ quần áo Next PLC sụt hơn 25% kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit.

Lạm phát tăng mạnh

Đà trượt dốc của đồng bảng Anh đã thúc đẩy lạm phát tại Anh. Giá hàng hóa ở các cửa hàng đã tăng vì các hàng hóa nhập khẩu – như xe hơi, thiết bị điện tử và các thực phẩm nhất định – trở nên đắt đỏ hơn đối với những người sử dụng đồng bảng Anh để thanh toán.

Ví dụ, trong tháng 10/2016, công ty Apple đã nâng giá máy tính để bàn Apple Mac Pro ở Anh thêm 20%, còn Unilever đã yêu cầu các siêu thị nâng giá trên các sản phẩm thông dụng như nước chấm Mayonnaise của Hellman và kem Ben & Jerry.

Trong tháng 5/2017, giá tiêu dùng đã vọt lên mức 2.9%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 6/2013. Tuy nhiên, tiền lương không tăng trưởng nhanh đến vậy, do đó làm giảm khả năng chi tiêu của người dân. Dẫu biết được lạm phát đã trên mức mục tiêu 2%, nhưng BoE vẫn do dự trong việc nâng lãi suất vì lo sợ điều này sẽ làm suy giảm tăng trưởng kinh tế Anh và tác động tiêu cực đến các hộ gia đình.

Giá nhà ở giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính

Sự phục hồi của thị trường bất động sản Anh đã bắt đầu có dấu hiệu đổ vỡ. Trong tháng 5/2017, giá nhà ở giảm 3 tháng liên tiếp, chuỗi trượt dốc dài nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009, dữ liệu từ tổ chức Nationwide cho thấy.

Thị trường bất động sản hạng sang ở Luân Đôn đã bị tác động vô cùng nặng nề, khi sự bất ổn về tương lai nước Anh đã khiến các tỷ phú tránh xa ngôi nhà đắt tiền ở thủ đô nước này.

Nationwide cho biết giá nhà ở có thể tiếp tục chịu áp lực trong vài quý tới khi đà giảm tốc của nền kinh tế Anh và việc lạm phát leo thang gia tăng áp lực lên chi tiêu hộ gia đình.

Thị trường lao động phục hồi

 

Vẫn còn có một số điểm sáng. Thị trường lao động nước này đã có sự phục hồi đáng kinh ngạc. Tỷ lệ thất nghiệp tháng 4/2017 xuống 4.6%, mức thấp nhất kể từ năm 1975.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Các cuộc đàm phán giữa các quan chức Anh và châu Âu đã bắt đầu trong ngày thứ Hai, và sẽ kết thúc đúng hạn để Anh rời khỏi EU vào tháng 3/2019.

Thủ tướng Anh, Theresa May, đã đẩy mạnh kế hoạch “hard Brexit”, theo đó Anh sẽ từ bỏ khả năng tiếp cận đến thị trường chung châu Âu và đổi lại, họ có toàn quyền kiểm soát biên giới của mình.

* Bầu cử Anh: Không Đảng nào chiếm ưu thế trong Quốc hội

Tuy nhiên, sau khi Đảng Bảo thủ của bà May để mất đa số ghế trong cuộc bầu cử tháng 6/2017, các chuyên gia kinh tế cho rằng thỏa thuận cuối cùng giữa Anh và EU có thể không tác động quá mạnh đến mối quan hệ thương mại giữa 2 bên vì Anh đã thể hiện sự nhượng bộ trong cuộc đàm phán Brexit./.

Erik Finman đã đánh cược với bố mẹ mình rằng nếu anh trở thành triệu phú vào lúc 18 tuổi thì họ sẽ không buộc anh học đại học. Anh đã đầu tư Bitcoin vào lúc mà đồng tiền kỹ thuật số này chỉ có giá 12 ...

Erik Finman đã đánh cược với bố mẹ mình rằng nếu anh trở thành triệu phú vào lúc 18 tuổi thì họ sẽ không buộc anh học đại học. Anh đã đầu tư Bitcoin vào lúc mà đồng tiền kỹ thuật số này chỉ có giá 12 USD. Hiện Bitcoin đã lên mức cao kỷ lục và điều này đã biến anh trở thành một triệu phú thực sự. Dĩ nhiên, nhờ đó mà anh không phải đi học đại học, CNBC cho hay.

 

“Tôi có thể tự hào nói rằng tôi đã thành công, và tôi sẽ không đi học đại học”, Finman cho biết.

Anh hiện sở hữu 403 đồng Bitcoin và tại mức giá khoảng 2,700 USD/đồng thì tổng giá trị sở hữu Bitcoin của anh ở mức 1.09 triệu USD. Anh cũng có các khoản đầu tư nhỏ hơn vào các đồng tiền kỹ thuật số khác như Litecoin và Ethereum.

Bitcoin là đồng tiền biến động cực mạnh, và giá trị có thể giảm một cách nhanh chóng. Một chuyên gia phân tích kỹ thuật nói với CNBC rằng anh tin Bitcoin sẽ chỉ tăng lên mức 2,800 USD trước khi sụt giảm. Còn những chuyên gia khác cho rằng đồng tiền này có thể chạm mức 100,000 USD trong một thập kỷ nữa.

Finman vẫn tin rằng những ngày tháng tuyệt vời nhất vẫn còn ở phía trước. “Cá nhân tôi nghĩ là mỗi đồng Bitcoin sẽ có giá trị từ vài trăm ngàn cho tới 1 triệu USD”, anh cho biết.

Bitcoin và công nghệ nền tảng Blockchain cho phép mọi người bỏ qua hẳn người trung gian, anh Finman lý giải.

Lần đầu tiên trong đời, anh biến 1,000 USD thành 100,000 USD

Anh Finman bắt đầu đầu tư vào Bitcoin trong tháng 5/2011, lúc đó anh chỉ mới 12 tuổi, nhờ khoản tiền 1,000 USD từ bà nội.

Mặc dù anh rất thân với gia đình nhưng việc lớn lên ở thị trấn bé nhỏ Idaho chẳng phải là điều dễ dàng đối với anh. Anh Finman tỏ ra cực kỳ bực tức với các giáo viên trung học phổ thông, và cầu xin ba mẹ cho anh nghỉ học từ lúc 15 tuổi.

“Trường trung học phổ thông có chất lượng khá thấp”, anh nói. “Tôi có những giáo viên tiêu cực. Một giáo viên nói với tôi là hãy bỏ học và làm việc tại cửa hàng thức ăn nhanh McDonald, vì đó là những gì tôi làm được cho đến cuối đời. Tôi đoán là tôi đã thực hiện được chuyện nghỉ học”.

Đáng ngạc nhiên là bố mẹ anh – vốn gặp nhau khi cùng theo đuổi bằng tiến sĩ tại Stanford – lại đồng ý. Finman đã bán các khoản đầu tư Bitcoin đầu tiên của mình vào cuối năm 2013, khi đó chúng có giá là 1,200 USD/đồng.

Với 100,000 USD trong tay, Finman đã tạo dựng một công ty giáo dục trực tuyến có tên là Botangle vào đầu năm 2014, qua đó cho phép các học sinh bực tức với giáo viên như anh có thể tìm kiếm giáo viên giảng dạy thông qua video. Anh cũng sử dụng vốn để chuyển sang Thung lũng Silicon, thực hiện một số điều thú vị như gặp gỡ nhà đồng sáng lập Reddit và đi du lịch.

Anh nói thêm: “Tôi thực sự thích Colombia. Ở đó thật vui, nhưng lại khá thô sơ. Một số điều thú vị đã xảy ra. Có lúc tôi rơi vào trường hợp nguy hiểm, nhưng tôi đã có nút bấm khẩn cấp mà tôi đã lập trình sẵn trong máy điện thoại Android – chương trình tự động bật micro thu âm lên, tắt loa và gọi đến số điện thoại khẩn cấp ở địa phương”.

Anh cho hay: “Có lẽ tôi sẽ biến ý tưởng này thành một ứng dụng. Nó khá hữu ích”.

Finman thừa nhận rất kho để làm mọi người chấp nhận một doanh nhân công nghệ chỉ mới 15 tuổi một cách nghiêm túc. Nhớ lại khi đó, anh đã được gọi tới một cuộc phỏng vấn với một nhà điều hành Uber. Nhưng nhà điều hành này lại nói với Finman rằng anh sẽ chẳng bao giờ thắng trong vụ đặt cược với bố mẹ.

Cuối cùng, anh đã tìm ra một người mua công nghệ Botangle vào tháng 1/2015. Nhà đầu tư đã đề nghị cái giá là 100,000 USD hoặc 300 đồng Bitcoin – khi đó, đồng tiền kỹ thuật số chỉ có giá hơn 200 USD/đồng. Và anh đã chấp nhận 300 đồng Bitcoin vì cho rằng đồng tiền này sẽ tạo nên điều lớn lao.

Finman lý giải: “Bố mẹ tôi hỏi tại sao tôi không lấy tiền mặt. Tuy nhiên, tôi lại nghĩ về đồng Bitcoin như là một khoản đầu tư hơn”.

Kể từ đó, Finman đã quản lý gia đình của mình cũng như khoản đầu tư bằng đồng Bitcoin. Anh cũng bận rộn với các dự án khác, bao gồm làm việc với NASA để phóng tên lửa thông qua dự án ElaNa. Chỉ có một điều anh không muốn làm, đó là quay trở lại trường học.

 “Tôi chưa bao giờ lấy bằng tốt nghiệp phổ thông, và tôi không nhận thấy giá trị từ tấm bằng đó cả”, triệu phú này lên tiếng. “Mục đích của việc này sẽ là để có thêm trình độ học vấn khác và kiếm việc làm. Tôi đã học thông qua việc điều hành một doanh nghiệp. Thay vì viết một bài luận trong lớp học văn, tôi phải viết thư điện tử gửi đến những người quan trọng”.

Mặc dù những người còn lại trong gia đình anh đều có tấm bằng – người anh trai Scott học đại học Johns Hopkins lúc 16 tuổi và giờ đã có một công ty phần mềm doanh nghiệp, và một người anh khác là Ross đã đi học về người máy ở Carnegie Melon và hiện đang theo đuổi bằng tiến sĩ tại MIT – nhưng anh vẫn hanh phúc khi biết nhiều nhứ về thế giới thực thông qua thực nghiệm.

Nhắc tới vấn đề giáo dục, Finman cho hay: “Tôi không đánh giá cao cách thức cơ cấu hệ thống giáo dục hiện nay. Nó không còn hiệu quả nữa. Tôi sẽ khuyến nghị về mạng internet, vốn hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Bạn có thể học hơn gấp triệu lần từ YouTube và Wikipedia”./.

Travis Kalanick đã từ chức Giám đốc điều hành (CEO) của Uber – một công ty mà ông đã góp công gầy dựng trong năm 2009 và biến công ty trở thành gã khổng lồ trong lĩnh vực vận chuyển, CNBC cho hay.

Travis Kalanick đã từ chức Giám đốc điều hành (CEO) của Uber – một công ty mà ông đã góp công gầy dựng trong năm 2009 và biến công ty trở thành gã khổng lồ trong lĩnh vực vận chuyển, CNBC cho hay.

Theo nguồn tin thân cận, sự ra đi của ông Kalanick xuất phát từ áp lực sau nhiều giờ tranh cãi với các nhà đầu tư của Uber.

Travis Kalanick

Vào đầu ngày thứ Ba, 5 nhà đầu tư chủ chốt của Uber đã yêu cầu ông Kalanick từ chức ngay lập tức. Trong đó có cả một trong các cổ đông lớn nhất của Uber là công ty đầu tư vốn mạo hiểm Benchmark – vốn có một trong những đối tác của Uber là Bill Gurley. Các nhà đầu tư đã gửi thư yêu cầu ông Kalanick từ chức trong lúc ông đang ở Chicago, những người thân cận cho biết.

Trong lá thư với tiêu đề “Đưa Uber tiến lên phía trước” được New York Times dẫn lại, nhà đầu tư đã yêu cầu ông Kalanick ngay lập tức từ chức và cho biết công ty cần phải thay đổi bộ máy lãnh đạo. Ông Kalanick, 40 tuổi, đã tham vấn với ít nhất 1 thành viên trong hội đồng quản trị Uber và sau nhiều giờ thảo luận với một số nhà đầu tư, ông đã đồng ý từ chức. Dẫu vậy, ông vẫn còn nằm trong hội đồng quản trị của Uber.

Trong tuyên bố của mình, ông Kalanick cho biết: “Tôi yêu Uber hơn bất cứ thứ gì trên thế giới và tại thời điểm khó khăn này trong cuộc đời tôi, tôi đã chấp nhận yêu cầu từ chức của các nhà đầu tư để Uber có thể trở lại con đường tăng trưởng thay vì bị phân tán bởi một cuộc tranh cãi khác”.

Động thái trên đã khép lại nhiều tháng nghi vấn về bộ máy lãnh đạo của Uber – vốn đã trở thành ví dụ điển hình về văn hóa khởi nghiệp sai lầm ở Thung lũng Silicon. Trong năm nay, Uber đã cho thấy các vấn đề về văn hóa nơi làm việc qua các vấn đề về quấy rối tình dục và phân biệt đối xử.

Các vấn đề của ông Kalanick bắt đầu vào đầu năm 2017, sau khi cựu kỹ sư của Uber nói rõ là cô bị quấy rối tình dục ở công ty, điều này đã khởi nguồn cho hàng loạt lời phê bình cũng như các cuộc điều tra nội bộ. Bên cạnh đó, Uber cũng phải đối phó với các vụ kiện về sở hữu trí tuệ từ Waymo – doanh nghiệp chuyên về xe hơi không người lái và hoạt động dưới sự kiểm soát của Alphabet, cũng như cuộc điều tra liên bang về việc Uber đã sử dụng phần mềm để lẩn tránh việc thực thi pháp luật.

Trong vài tháng gần đây, Uber đã sa thải hơn 20 nhân viên sau một cuộc điều tra về văn hóa công ty – điều này đã khởi nguồn cho nhiều sự thay đổi quan trọng để chuyên nghiệp hóa nơi làm việc của Uber. Ngoài ra, công ty còn tìm kiếm các nhà điều hành mới, bao gồm cả Giám đốc vận hành (COO).

Trong tuần trước, ông Kalanick cho biết sẽ nghỉ phép vô thời hạn sau cái chết của mẹ ông trong tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Tuy nhiên, lá thư từ cổ đông cho biết việc ông nghỉ phép vẫn chưa đủ đối với một số nhà đầu tư – những người đã bơm hàng triệu USD vào Uber và chứng kiến giá trị của công ty bốc hơi gần 70 tỷ USD. Đối với những nhà đầu tư này, ông Kalanick buộc phải ra đi.

5 cổ đông đã yêu cầu ông Kalanick từ chức bao gồm các quỹ tương hỗ và một số công ty đầu tư mạo hiểm có uy tín nhất trong ngành, đã đầu tư vào Uber trong giai đoạn đầu của công ty. Ngoài công ty Benchmark, còn có First Round Capital, Lowercase Capital, Menlo Ventures và Fidelity Investments – 4 nhà đầu tư này sở hữu hơn 25% số cổ phần Uber. Vì một vài nhà đầu tư trong số này nắm giữ các loại cổ phần ưu đãi về quyền biểu quyết nên họ có 40% quyền biểu quyết trong Uber.

Việc ông Kalanick từ chức làm dấy lên câu hỏi ai sẽ là người điều hành Uber, đặc biệt khi công ty này đã gắn chặt với hình ảnh ông Kalanick trong thời gian dài. Và ông Kalanick có lẽ vẫn hiện diện ở đó, vì ông sở hữu phần lớn cổ phiếu biểu quyết của Uber./.

Vào sáng sớm ngày thứ Tư (21/06) giờ Việt Nam, MSCI công bố kế hoạch thêm cổ phiếu hạng A được giao dịch tại lục địa của Trung Quốc vào chỉ số thị trường mới nổi, CNBC cho hay.

[Bài cập nhật] 

Vào sáng sớm ngày thứ Tư (21/06) giờ Việt Nam, MSCI công bố kế hoạch thêm cổ phiếu hạng A được giao dịch tại lục địa của Trung Quốc vào chỉ số thị trường mới nổi, CNBC cho hay.

* Thị trường châu Á đỏ rực sau khi MSCI thêm cổ phiếu Trung Quốc vào chỉ số thị trường mới nổi

* Nâng hạng thị trường chứng khoán và câu chuyện “mở room”

Cụ thể, MSCI cho biết sẽ dần dần thêm vào 222 cổ phiếu vốn hóa lớn hạng A của Trung Quốc (China A Large Cap stocks) vào chỉ số thị trường mới nổi của mình (MSCI Emerging Markets Index) và tiến trình này dự kiến bắt đầu vào năm sau. Đây đã là năm thứ 4 liên tiếp, MSCI đã cân nhắc thêm cổ phiếu hạng A của Trung Quốc (A-shares) vào chỉ số thị trường mới nổi. Được biết, các cổ phiếu hạng A là cổ phiếu của các công ty Trung Quốc được niêm yết ở lục địa Trung Quốc.

 >> Xem thêm: Tài liệu công bố của MSCI

“Các nhà đầu tư quốc tế đã đón nhận sự thay đổi tích cực về khả năng tiếp cận đến thị trường chứng khoán Trung Quốc trong vòng vài năm trở lại đây, và giờ tất cả mọi điều kiện đã đủ để MSCI thực hiện bước thêm vào đầu tiên”, Remy Briand, Tổng Giám đốc MSCI và Chủ tịch của Ủy ban Chính sách Chỉ số MSCI (MIPC), cho biết trong tuyên bố.

“Việc mở rộng sự kết nối giữa thị trường chứng khoán Hồng Kông và Trung Quốc được xem là yếu tố tạo ra sự mở cửa thị trường đối với cổ phiếu hạng A của Trung Quốc”, ông cho biết, đồng thời đề cập đến một chương trình cho phép nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận đến thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến thông qua Hồng Kông.

Chứng chỉ quỹ Deutsche X-trackers Harvest CSI 300 China A-Shares ETF (ASHR) tăng 2% vài giờ sau khi MSCI công bố quyết định này.

222 cổ phiếu Trung Quốc hạng A mà MSCI dự định thêm vào rổ chỉ số thị trường mới nổi bao gồm các ông lớn tài chính như Bank of China, China Merchants Bank, Guotai Junan và Ping An Insurance, theo tài liệu công bố của MSCI. Các cái tên khác bao gồm Tsingtao Brewery, SAIC Motor, Suning Commerce và Spring Airlines.

Sự thay đổi khác đối với Trung Quốc lần này là sự giảm sút của số lượng cổ phiếu bị trì hoãn vì đà sụt giảm của thị trường. Vì vậy có ít sự kiểm soát hơn và các cổ phiếu sẵn có nhiều hơn”, Chủ tịch kiêm CEO của MSCI, Henry Fernandez, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC. “Và điều thứ 3 là sự nới lỏng các ràng buộc trong dữ liệu nhằm tạo các phương tiện đầu tư liên kết chỉ số (index-linking investment vehicles)”.

Ngoài ra, MSCI cũng cho biết, trái ngược với kỳ vọng, cổ phiếu Argentina sẽ không được thêm vào rổ chỉ số thị trường mới nổi do nhà đầu tư lo lắng rằng sự cải thiện gần đây về khả năng tiếp cận thị trường cần phải được thực hiện trong thời gian dài hơn.

Chứng chỉ quỹ iShares MSCI Emerging Markets ETF (EEM) tiến 0.15% trong giờ giao dịch sau khi khép phiên.

* Bloomberg: Việt Nam đang tiến gần hơn tới vị thế thị trường mới nổi

* Ông Nguyễn Hồng Điệp (SHS): Sớm nhất thì năm 2018 Việt Nam sẽ được xem xét nâng hạng thị trường

Việc thêm vào các cổ phiếu hạng A của Trung Quốc có thể là một thông tin tích cực tới thị trường chứng khoán lớn thứ hai trên thế giới – vốn thu hút rất ít nhà đầu tư nước ngoài cho đến thời điểm này, vì tính biến động cao, hoãn giao dịch thường xuyên và sự giới hạn khả năng tiếp cận của nhà đầu tư nước ngoài đến thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến.

“Hiện nay, nhà đầu tư tổ chức đã tự tin nhiều hơn vào cổ phiếu hạng A của Trung Quốc”, Peter Donisanu, Chuyên viên phân tích chiến lược đầu tư tại Wells Fargo Investment Institute, cho biết.

Chỉ số Shanghai Composite đã tiến 1.2% trong năm 2017, trong khi chứng chỉ quỹ iShares MSCI Emerging Markets ETF (EEM) nhảy vọt hơn 18%. Còn S&P 500 leo dốc hơn 9% trong năm nay lên các mức kỷ lục mới.

Bên cạnh đó, MSCI còn cho biết vào năm 2018, tổ chức sẽ xem xét cổ phiếu Ả-rập Xê-út là phương án lựa chọn tiềm năng để thêm vào chỉ số thị trường mới nổi của mình./.

Các ngân hàng trung ương từ lâu đã sử dụng các kỳ vọng lạm phát để thiết lập chính sách, bao gồm cả lãi suất, nhưng một số chuyên gia phân tích tự hỏi liệu các nhà lãnh đạo của các ngân hàng trung ...

Các ngân hàng trung ương từ lâu đã sử dụng các kỳ vọng lạm phát để thiết lập chính sách, bao gồm cả lãi suất, nhưng một số chuyên gia phân tích tự hỏi liệu các nhà lãnh đạo của các ngân hàng trung ương châu Á có nên tập trung vào yếu tố khác hay không, CNBC cho hay.

 

Tuần trước, Michael Heise, Trưởng nhóm kinh tế tại Allianz, lưu ý rằng các nền kinh tế châu Á đang trên đà hồi phục khá mạnh.

Ông nói rõ thương mại là một lý do giải thích tại sao nền kinh tế châu Á lại hồi phục. Lý do khác là chu kỳ tín dụng vốn đang có một chút vấn đề. Cụ thể, ông nhấn mạnh đến lượng nợ chồng chất và ngày càng tăng ở khu vực châu Á, đáng chú ý nhất là Trung Quốc.

Ông lên tiếng cảnh báo rằng trong giai đoạn năm 2007-2016, nợ từ khu vực tư nhân, bao gồm các hộ gia đình và các doanh nghiệp phi tài chính, đã tăng thêm gần 90% GDP tại Trung Quốc và gần 70% ở Singapore.

“Xét trong ngắn hạn, đây quả là một thông tin tuyệt vời vì điều này góp phần ngăn cản sự chững lại của nhu cầu và sự suy yếu của nền kinh tế, nhưng trong dài hạn, lượng nợ tăng lên sẽ làm dấy lên nghi vấn về sự bền vững của đà hồi phục này”, ông Heise nhận xét. “Các cơ quan tiền tệ trên thế giới nên bắt đầu xem xét nhiều hơn đến sự ổn định tài chính thay vì lạm phát”, ông nói thêm.

Lạm phát toàn cầu vẫn không biến động nhiều mặc dù các nhà hoạch định chính sách đã cố gắng hết sức để thúc đẩy lạm phát bằng chính sách lãi suất thấp và thậm chí là các chương trình nới lỏng định lượng (QE).

Tại Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hạ 0.1% so với tháng trước, nhưng tăng 1.9% so với cùng kỳ năm 2016, vẫn dưới mức mục tiêu lạm phát 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Sự sụt giảm liên tục của giá dầu đã tác động tiêu cực đến giá tiêu dùng, trong đó giá dầu thô ngọt nhẹ WTI chạm đáy 7 tháng trong ngày thứ Hai, dữ liệu từ Reuters cho thấy.

Ở Nhật Bản, trong tháng 4/2017, chỉ số CPI chủ chốt tiến 0.4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với mức tăng 0.2% hồi tháng 3. Trong khi đó, chỉ số CPI tháng 5/2017 của Trung Quốc tăng 1.5% so với cùng kỳ năm trước. Còn lạm phát tháng 4/2017 của Singapore chỉ tiến 0.4% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Heise tỏ ra lo ngại rằng một số ngân hàng trung ương châu Á có thể sử dụng thanh khoản để chống lại lạm phát thấp bằng cách hạ lãi suất.

“Bằng cách bơm thêm vốn vào một thị trường vốn đã có lãi suất đủ thấp hoặc còn có thể giảm hơn nữa, sự bất ổn tài chính sẽ trở nên trầm trọng hơn và việc cho vay thậm chí còn được đẩy mạnh hơn. Đây sẽ là cách ứng phó sai lầm”, ông cho biết./.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết định hình lại nền kinh tế Pháp và đẩy mạnh các cuộc cải cách quan trọng của Liên minh châu Âu (EU), CNNMoney cho hay.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết định hình lại nền kinh tế Pháp và đẩy mạnh các cuộc cải cách quan trọng của Liên minh châu Âu (EU), CNNMoney cho hay.

Cả 2 nhiệm vụ trên đều cực kỳ khó khăn và tràn đầy thử thách chông gai.

Chương trình cải tổ trong nước của ông Macron vừa nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ trong ngày Chủ nhật vừa qua, khi các cử tri Pháp biểu thị sự ủng hộ cho Đảng chính trị của ông trong cuộc bầu cử Quốc hội Pháp.

Kết quả rõ ràng của vòng bỏ phiếu đầu tiên đã tạo cho ông Macron nhiều cơ hội để giành lấy đa số ghế trong Quốc hội Pháp. Được biết, kết quả cuối cùng sẽ được công bố sau vòng bỏ phiếu cuối cùng vào ngày Chủ nhật tới (18/06).

Peter Boockvar, Giám đốc điều hành tại Lindsey Group, cho rằng đây là một khoảnh khắc đặc biệt đối với Pháp và là một cơ hội thật sự để thoát khỏi tình trạng đình trệ của nền kinh tế.

Tuy nhiên, vẫn còn đó những lý do để tỏ ra cẩn trọng hơn. Số lượng cử tri có mặt trong vòng đầu tiên là rất thấp, qua đó cho thấy nhiều cư dân Pháp vẫn nghi ngờ về chương trình nghị sự của ông Macron.

Sau đây là những mối đe dọa đối với nước Pháp:

Tại quê nhà

Nền kinh tế Pháp đã trải qua nhiều năm tăng trưởng vô cùng ảm đạm, tỷ lệ thất nghiệp cao và thâm hụt ngân sách nặng nề.

Các kế hoạch của ông Macron có thể phá vỡ tình trạng trên và tìm lại vị trí trước đây cho nước Pháp trên trường quốc tế sau một giai đoạn nhạt nhòa dưới thời tổng thống François Hollande. Cụ thể, ông đã cam kết nới lỏng đạo luật lao động khắt khe của nước này, hạ thuế thu nhập doanh nghiệp và thu hẹp thâm hụt ngân sách bằng cách giảm bớt quy mô khổng lồ của khu vực công ở Pháp.

Capital Economics cho biết các cuộc cải tổ có thể nâng tăng trưởng GDP thêm 1-1.5 điểm phần trăm trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống của ông Macron.

Tỷ lệ thất nghiệp của Pháp hiện ở mức 10%, và các điều luật bảo vệ nhân viên nghiêm khắc cũng một phần gây ra điều này.

Các công ty buộc phải xem xét cẩn thận đến việc tuyển dụng người mới vì họ lo lắng về các khoản chi phí cao khi các nhân viên này rời khỏi công ty trong tương lai.

Jennifer McKeown, Trưởng bộ phận kinh tế châu Âu tại Capital Economics, cho biết việc tạo điều kiện dễ dàng hơn để các công ty tuyển dụng và thương lượng với người lao động có thể giúp giảm bớt tình trạng lỏng lẻo trên thị trường lao động Pháp.

Cam kết làm cho quy định làm việc 35 tiếng/tuần trở nên linh hoạt hơn của ông Macron dường như rất khó đạt được.

“Như nhiều đời Tổng thống trước, ông Macron có khả năng đối mặt với các cuộc đình công và biểu tình chống lại kế hoạch gia tăng giờ làm việc và tính linh hoạt trong việc chi trả lương, qua đó có thể buộc ông phải giảm bớt các kế hoạch cải tổ”, McKeown cho biết.

Ngoài ra, ông còn cam kết giảm bớt 120,000 việc làm trong cơ quan Chính phủ Pháp bằng cách không tuyển người thay thế cho các vị trí khi nhân viên cũ nghỉ hưu.

Ông cũng đưa ra cam kết công khai về việc thu hẹp thâm hụt ngân sách bằng cách làm Chính phủ hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế nhà ở.

Những thay đổi ở châu Âu

Ông Macron được xem là một người bạn của Liên minh châu Âu (EU), và chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử tháng 5 vừa qua là một dấu hiệu cho thấy đồng euro đã thoát khỏi các nguy cơ từ chủ nghĩa dân túy.

Tuy nhiên, ông Macron muốn thay đổi triệt để cách thức vận hành EU. Cụ thể, tân Tổng thống Pháp đề xuất xây dựng ngân sách chung, một Quốc hội chung và Chính phủ chung cho cả Eurozone. Ngoài ra, ông cũng muốn ECB phát hành trái phiếu chung châu Âu với mục đích đầu tư.

Ông sẽ có một khoản thời gian cực kỳ khó khăn để thuyết phục Đức về các ý tưởng trên.

Chính phủ Đức, được dẫn dắt bởi Thủ tướng Angela Merkel, đã phản đối các động thái mang các quốc gia thuộc eurozone lại gần với nhau hơn. Thay vào đó, Đức luôn đẩy mạnh các cuộc cải cách kinh tế và kỷ luật chi tiêu của Chính phủ ra khắp khu vực này.

“Đức có thể không rời bỏ vai trò người bảo vệ luật lệ ở eurozone”, Susi Dennison, Giám đốc đối ngoại chương trình European Power ở Hội đồng châu Âu (EC), cho hay.

Tuy nhiên, ông Macron và bà Merkel đều hiểu rõ rằng việc hợp tác là rất quan trọng đối với tương lai của EU.

Và điều này có thể dẫn tới sự thỏa hiệp giữa 2 quốc gia./.

Anh chỉ còn 3 ngày để thiết lập kế hoạch về Brexit, CNNMoney cho hay.

Anh chỉ còn 3 ngày để thiết lập kế hoạch về Brexit, CNNMoney cho hay.

Anh đã lên tiếng xác nhận trong ngày thứ Năm rằng các cuộc đàm phán “ly dị” chính thức với Liên minh châu Âu (EU) sẽ bắt đầu vào ngày 19/06/2017. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ về vị thế đàm phán của họ trong các cuộc bàn luận về Brexit.

Kết quả bầu cử Anh trong tuần trước cho thấy Thủ tướng Theresa May đã đánh mất đa số ghế trong Quốc hội Anh, và điều này làm dấy lên lo ngại về chiến lược “hard Brexit” của bà.

Bà May vẫn đang cố gắng tìm sự hỗ trợ từ một Đảng khác để có đủ số ghế cần thiết để thành lập một Chính phủ và nhưng cho đến nay vẫn chưa rõ là bà có nắm được đa số ghế trong Quốc hội Anh hay chưa.

Trong khi đó, vẫn còn đó một cuộc tranh luận mở về cách thức tiếp cận của Anh trong các cuộc đàm phán với EU, mặc dù đã 1 năm trôi qua kể từ khi cử tri Anh quyết định rút khỏi EU – một thị trường xuất khẩu quan trọng của nước này.

“Các vấn đề mà chúng ta cần phải đối phó là rất phức tạp từ cả 3 quan điểm kỹ thuật, tư pháp và tài chính”, Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán của EU, lên tiếng cảnh báo vào đầu tuần này.

Tuy nhiên, kết quả bất ngờ từ cuộc bầu cử tại Anh đã đẩy bà May vào tình trạng khó khăn. Cộng đồng doanh nghiệp và nhiều nhà lập pháp muốn giữ lại mối quan hệ thân thiết với châu Âu và họ đang gây áp lực lên Thủ tướng Anh để thay đổi cách tiếp cận của bà.

Đáng chú ý, Airbus đã lên tiếng đe dọa di chuyển hoạt động sản xuất mới ra khỏi nước Anh nếu phải đối mặt với các rào cản thương mại hoặc các ràng buộc mới về việc tuyển dụng người lao động từ EU ở Anh.

Việc duy trì hội nhập kinh tế chặt chẽ sau Brexit dường như có nghĩa là Anh buộc phải thỏa hiệp về vấn đề nhập cư với EU.

“EU có thể chỉ thương lượng một khi Anh đã có sự đồng thuận về cách thức tiến hành – điều mà chỉ xảy ra khi các chính trị gia của Anh bàn luận cởi mở về tình trạng tiến thoái lưỡng nan của Brexit”, Simon Tilford, Phó Giám đốc của Trung tâm Cải cách châu Âu (CER), cho hay.

Các báo cáo truyền thông cho biết Bộ trưởng Tài chính Anh, Philip Hammond, dự định phát biểu trong ngày thứ Năm để tranh luận cho một “Brexit nhẹ nhàng hơn”, đồng thời đặt lợi ích của nền kinh tế lên trên việc kiểm soát người nhập cư.

Ông Hammond – người được cho là phải đối mặt với khả năng bị sa thải nếu bà May thắng lớn trong cuộc bầu cử – đã lên tiếng ủng hộ việc có một giai đoạn chuyển tiếp để giúp các công ty Anh thích ứng với cuộc sống bên ngoài EU.

Tuy nhiên, ông Hammond đã không phát biểu vào chiều ngày thứ Năm do vụ cháy lớn ở Luân Đôn – trong đó có ít nhất 17 người tử nạn.

Bộ Tài chính cho biết ông Hammond sẽ trở lại những vấn đề mà ông dự định thảo luận trong tương lai gần.

Dữ liệu kinh tế đang bắt đầu ủng hộ một phương pháp tiếp cận khác về Brexit.

Vốn bị tác động nặng nề bởi giá ngày càng tăng và sự chững lại của tiền lương, người tiêu dùng ở Anh đã đóng chặt ví tiền trong những tháng gần đây. Tình trạng lùm xùm về chính trị đã khiến các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trì hoãn hoạt động đầu tư.

Các đám mây u ám bắt đầu hình thành ở Anh ngay sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6/2016, khi nhà đầu tư nhanh chóng bán tháo đồng bảng Anh và đẩy đồng tiền này xuống thấp nhất trong nhiều thập kỷ vì nỗi lo sợ Anh sẽ mất đi khả năng tiếp cận thị trường châu Âu.

Dấu hiệu cảnh báo mới nhất diễn ra trong ngày thứ Năm: Doanh số bán lẻ giảm 1.2% trong tháng 5/2017.

Vậy điều gì có thể xảy ra trong thời gian tới:

Ông Tilford cho biết nếu bà May tiếp tục theo con đường không thỏa hiệp, thì EU không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đáp trả lại.

EU có thể yêu cầu rằng Anh phải trả một hóa đơn khổng lồ cho Brexit. Ngoài ra, EU còn có thể từ chối bắt đầu các cuộc đàm phán về mối quan hệ thương mại trong tương lai trước khi nhất trí về các điều khoản của Brexit.

Tuy nhiên, nếu bà May chấp nhận một lập trường hòa giải hơn thì EU có thể vẽ ra 4 kịch bản dành cho Anh:

1. Thay đổi ý định và được phép ở lại EU.

2. Rời EU nhưng tham gia Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) – cùng với các quốc gia là Iceland, Liechtenstein và Na Uy. Điều này cũng có nghĩa là Anh phải chấp nhận người lao động từ EU.

3. Rời EU nhưng thương lượng một thỏa thuận thương mại tự do mới, và có một giai đoạn chuyển tiếp để nền kinh tế Anh điều chỉnh cho phù hợp.

4. Rút ra khỏi EU và phải đối mặt với các rào cản thương mại mới./.

Những nhà đầu tư đã từng tham gia vào thị trường vào thời điểm 20 năm về trước thì chắc hẳn chưa quên được những tác động mà vụ bong bóng dot-com đem lại. Và giờ họ đang chứng kiến một điều tương tự, ...

Những nhà đầu tư đã từng tham gia vào thị trường vào thời điểm 20 năm về trước thì chắc hẳn chưa quên được những tác động mà vụ bong bóng dot-com đem lại. Và giờ họ đang chứng kiến một điều tương tự, MarketWatch đưa tin.

Đà bán tháo gần đây của nhóm cổ phiếu công nghệ trên Phố Wall – vốn bắt đầu diễn ra từ tuần trước, mặc dù đây là lĩnh vực có thành quả tốt nhất tính đến thời điểm này trong năm 2017 – đã gợi nhớ phần nào về vụ nổ ra của bong bóng dot-com, và không chỉ đơn thuần là do lĩnh vực công nghệ đang chi phối xu hướng thị trường mà còn do lĩnh vực này đang đối mặt tình trạng định giá quá cao.

“Đây đã là năm thứ 33 kể từ khi tôi tham gia vào thị trường vốn, và những gì tôi đang thấy có vẻ tương tự như năm 1999”, Mark Travis, Giám đốc điều hành của Intrepid Capital Funds, nhận xét. “Còn nhớ, vào thời điểm năm 1999, 4 con ngựa ô thuộc Nasdaq Composite đã dẫn dắt thị trường. Nay thì là nhóm cổ phiếu FANG – có một sự trùng khớp rõ ràng”.

Nhóm FANG – là sự kết hợp của 4 ông lớn công nghệ là Facebook, Amazon, Netflix và Google (có công ty mẹ là Alphabet) – đã thúc đẩy đà tăng của thị trường trong năm nay. Apple cũng nhiều lần được nhắc tên trong nhóm này. Tất cả đều là các công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất ở Mỹ, và đều tăng vọt hơn 20% trong năm 2017. 4 cổ phiếu nhóm FANG có hệ số P/E trung bình là 125.59, mặc dù phần lớn là do Netflix (có P/E là 287.91) và Amazon (có P/E là 153.03). Trong khi đó, hệ số P/E của S&P 500 chỉ là 18.4, dữ liệu của FactSet cho thấy.

“Bạn không thể tìm ra lý do tại sao phải trả giá cao đến thế cho những doanh nghiệp trên. Nhà đầu tư chỉ chạy theo đà tăng mà thôi”, ông Travis cho biết, đồng thời dẫn ra ví dụ về đợt IPO của Snap như là một ví dụ điển hình của việc đánh giá cao quá mức. “Họ sẽ phải tăng gấp đôi doanh thu thì mới hòa vốn”, ông nói về Snap.

Các chỉ số thị trường khác cũng đang cho thấy điều tương tự như những gì đã xảy ra trong năm 1999, ngay trước khi bong bóng dot-com vỡ ra và châm ngòi cho đà bán tháo dữ dội trên thị trường. Đà bán tháo quá nghiêm trọng đến nỗi mãi cho đến đầu năm nay thì nhóm cổ phiếu công nghệ mới hồi phục hoàn toàn. Brad McMillan, Giám đốc đầu tư tại Commonwealth Financial Network, cho biết sự tương đồng về các điều kiện thị trường có nghĩa là từ quan điểm về thị trường, việc so sánh với thời điểm năm 1999 nhiều khả năng đúng.

Ông nói thêm năm 1999 là một năm tốt đẹp, cũng giống như năm 2017. Với sự lệch lạc nhận thức muộn, chúng tôi biết rằng mặc dù mọi thứ có vẻ tốt đẹp, nhưng mầm mống suy thoái đang dần phát triển.

Ông McMillan nhìn vào 4 chỉ báo kinh tế mà ông cho là quan trọng nhất đối với việc so sánh các điều kiện thị trường qua thời đại: niềm tin của người tiêu dùng, niềm tin doanh nghiệp, tăng trưởng việc làm và đường cong lợi suất. Tất cả chúng đều phản ánh các xu hướng là thời điểm này khá tương đồng hoặc thậm chí là có tác động nghiêm trọng hơn cả kỷ nguyên trước đó (năm 1999).

Trong 4 chỉ báo trên, có lẽ yếu tố có ít vấn đề nhất là niềm tin người tiêu dùng. Ông cho biết hiện nay chỉ số này đang ở mức rất cao dù không cao bằng năm 1999.

“Xu hướng có vẻ tương tự. Sau nhiều năm diễn biến tích cực, mọi người đang cảm thấy lạc quan và họ đã sẵn sàng hành động”, ông McMillan cho biết.

Niềm tin doanh nghiệp – được đo lường bởi chỉ số sản xuất của Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) – hiện cao hơn cả năm 1999 và có khả năng đã chạm đỉnh.

Và yếu tố quan trọng nhất đối với ông McMillan là tăng trưởng việc làm, hiện đang bám sát theo các mức tại thời điểm năm 1999 trong vài năm vừa qua. Ông cho rằng mẫu hình tăng trưởng hiện tại – và đà suy yếu của tăng trưởng kinh tế – dường như rất giống với cuối thập niên 90.

Báo cáo việc làm gần đây nhất cho thấy số lượng việc làm đã tăng chậm lại.

Cuối cùng, đường cong lợi suất cho thấy nền kinh tế Mỹ có thể đã bị chính sách tiền tệ thổi phồng nhiều hơn cả năm 1999, ông McMillan cho biết.

Trong cuộc họp gần đây nhất (kết thúc vào ngày 14/06/2017), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất thêm 0.25% lên 1-1.25%, và còn đưa ra kế hoạch thu hẹp số dư 4.5 ngàn tỷ USD trên bảng cân đối kế toán – dự kiến bắt đầu trong năm nay. Đây là 2 động thái phản ánh quan điểm cho rằng sự tăng trưởng kinh tế kéo dài 9 năm không cần thêm sự hỗ trợ nữa.

Biểu đồ dưới đây so sánh S&P 500 trong vài năm qua với vài năm trước thời điểm chấm dứt bong bóng dot-com. Ông McMillan cho hay sự tương đồng giữa xu hướng dốc lên trong 2 thời kỳ cho thấy thị trường đang phải đối phó với tất cả yếu tố trên, qua đó chỉ ra sự tương đồng đáng kể giữa thời điểm này với thập niên 90. Trên thực tế, vào cuối năm 2016, chúng ta đã chạm tới một cột mốc của thị trường: đó là tất cả chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt lên kỷ lục mới – một điều chưa từng có tiền lệ kể từ ngày 31/12/1999.

Vào sáng ngày thứ Năm (15/06) giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất lần thứ 2 trong năm 2017, mặc dù họ dự báo lạm phát đang dao động thấp hơn mức mục tiêu 2%, CNBC ...

  • FOMC còn đưa ra kế hoạch thu hẹp số dư trên bảng cân đối kế toán
  • Fed dự báo nâng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm nay

Vào sáng ngày thứ Năm (15/06) giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất lần thứ 2 trong năm 2017, mặc dù họ dự báo lạm phát đang dao động thấp hơn mức mục tiêu 2%, CNBC cho hay.

Bên cạnh đó, Fed còn đưa ra thông tin chi tiết về cách thức thu hẹp số dư trên bảng cân đối kế toán trị giá 4.5 ngàn tỷ USD, hay nói cách khác là danh mục bao gồm trái phiếu Chính phủ, các chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp và nợ Chính phủ.

 

Đúng như thị trường kỳ vọng, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) đã nâng lãi suất thêm 0.25% lên mức 1-1.25%.

Bên cạnh việc nâng lãi suất, FOMC cho biết họ sẽ bắt đầu tiến trình thu hẹp số dư trên bảng cân đối kế toán của mình. Biên bản họp tháng 5/2017 đã cho biết các quan chức đã bắt đầu bàn luận về việc thiết lập ra mức giới hạn thoái vốn mỗi tháng và thực hiện chính sách tái đầu tư khoản tiền đó. Điều này đã khiến nhiều nhà theo dõi Fed ngạc nhiên, vì họ không nghĩ là FOMC sẽ nói về kế hoạch thu hẹp số dư trên bảng cân đối kế toán trong bản tuyên bố của mình. Thay vào đó, họ cho rằng Chủ tịch Fed, Janet Yellen sẽ giải quyết vấn đề này tại cuộc họp báo sau đó.

Theo bản tuyên bố của Fed, chương trình thoái vốn dự kiến sẽ bắt đầu trong năm nay, nhưng ngày cụ thể vẫn chưa được công bố.

“Hiện FOMC hy vọng sẽ bắt đầu thực hiện tiến trình bình thường hóa bảng cân đối kế toán trong năm nay nếu nền kinh tế tăng trưởng đúng như dự báo”, bản tuyên bố cho biết.

Theo thông tin được công bố trong ngày thứ Tư, mức giới hạn thoái vốn sẽ bắt đầu từ 6 tỷ USD/tháng cho khoản tiền thanh toán nợ gốc từ các trái phiếu Chính phủ, nhưng họ sẽ không tái đầu tư khoản tiền này. Phần còn lại sẽ được tái đầu tư.

Cứ mỗi 3 tháng, Fed sẽ nâng mức giới hạn thêm 6 tỷ USD trong vòng 12 tháng tới, cho đến khi mức giới hạn lên tới 30 tỷ USD/tháng.

Đối với các khoản nợ Chính phủ (agency debt) và nợ thế chấp, mức giới hạn lúc đầu sẽ là 4 tỷ USD/tháng và sau mỗi 3 tháng sẽ nâng thêm 4 tỷ USD cho đến khi chạm mức 20 tỷ USD/tháng.

Một khi đạt tới cả 2 ngưỡng mục tiêu thì mức giới hạn thoái vốn sẽ là 50 tỷ USD mỗi tháng. Nhiều quan chức Fed đã công khai cho biết rằng họ kỳ vọng chương trình thoái vốn sẽ tiếp tục cho đến khi số dư trên bảng cân đối kế toán giảm xuống còn 2-2.5 ngàn tỷ USD.

Các quan chức Fed đã nhất trí thực hiện 2 động thái trên bất chấp dữ liệu kinh tế ảm đạm trong thời gian gần đây. Cụ thể, dữ liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế sẽ không đạt mức 3% như kỳ vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dữ liệu doanh số bán lẻ cho thấy người tiêu dùng vẫn đang gặp khó khăn. Bên cạnh đó, tăng trưởng tiền lương đã giảm sút đáng kể trong vài tháng trở lại đây.

Dẫu vậy, Fed vẫn nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2017 lên mức 2.2%, cao hơn kỳ vọng tăng trưởng 2.1% hồi tháng 3/2017. Tỷ lệ thất nghiệp năm nay cũng được dự báo giảm mạnh hơn so với ước tính trước đó, cụ thể Fed cho biết tỷ lệ thất nghiệp sẽ ở mức 4.3%, thấp hơn so với dự báo trước đó là 4.5%.

Tuy nhiên, Fed tin rằng lạm phát sẽ dao động thấp hơn mức mục tiêu 2% trong năm 2017. Báo cáo sau cuộc họp cho biết lạm phát đã giảm trong thời gian gần đây, ngay cả khi chi tiêu hộ gia đình tăng trong vài tháng trở lại đây. Ngoài ra, báo cáo cũng lưu ý rằng lạm phát trong 12 tháng tới được dự báo ở dưới mức 2% trong ngắn hạn, nhưng sẽ ổn định.

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed, chỉ số PCE, được dự báo ở mức 1.6% trong năm 2017, thấp hơn khá nhiều so với mức dự báo 1.9% hồi tháng 3/2017. Và Fed còn hạ dự báo về lạm phát lõi (core inflation), vốn loại trừ giá năng lượng và thực phẩm, từ 1.9% xuống 1.7% trong năm 2017.

Tuy nhiên, dự báo năm 2018 và 2019 của chỉ số PCE và lạm phát lõi vẫn được giữ nguyên ở mức 2%.

“Các rủi ro ngắn hạn đối với triển vọng kinh tế dường như khá cân bằng, nhưng ủy ban đang theo dõi diễn biến lạm phát một cách chặt chẽ”, FOMC cho biết.

Theo đồ thị điểm (dot-plot) của Fed, họ vẫn giữ nguyên dự định nâng lãi suất 3 lần trong năm 2017. Điều này có nghĩa là có khả năng có thêm 1 đợt nâng lãi suất nữa trong năm nay/.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng ước tính tăng trưởng kinh tế Trung Quốc lần thứ 2 trong năm nay, đồng thời cũng lên tiếng cảnh báo rằng cần có các cuộc cải cách sâu để phá vỡ sự tăng trưởng bắt ...

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng ước tính tăng trưởng kinh tế Trung Quốc lần thứ 2 trong năm nay, đồng thời cũng lên tiếng cảnh báo rằng cần có các cuộc cải cách sâu để phá vỡ sự tăng trưởng bắt nguồn từ nợ, Bloomberg cho hay.

 

Theo báo cáo từ đợt tham khảo theo Điều IV (Article IV consultation) công bố trong ngày thứ Tư, IMF dự báo nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới sẽ tăng trưởng 6.7% trong năm 2017, cao hơn dự báo tăng trưởng 6.6% trong báo cáo triển vọng kinh tế công bố hồi tháng 4/2017 và dự báo tăng trưởng 6.5% hồi đầu năm nay.

Việc IMF cập nhật lại dự báo bên ngoài chuỗi báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu quả là điều bất thường, mặc dù các quan chức đã báo hiệu là mức tăng trưởng mạnh trong quý 1 không được phản ánh hoàn toàn trong các báo cáo triển vọng trước đó. Trong một bản tuyên bố hôm thứ Tư, David Lipton, Phó Giám đốc IMF, cho biết Trung Quốc nên tận dụng đà tăng hiện tại để đẩy mạnh các cuộc cải cách.

“Mặc dù các rủi ro ngắn hạn đã giảm sút, nhưng tiến trình cải cách cần phải được đẩy nhanh để đảm bảo sự ổn định trong trung hạn và giải quyết rủi ro là quỹ đạo hiện tại của nền kinh tế Trung Quốc có thể dẫn tới một sự điều chính mạnh”, ông Lipton cho biết sau các cuộc họp với các nhà hoạch định chính sách hàng đầu. “Quan trọng là phải bắt đầu ngay lúc này, trong lúc tăng trưởng kinh tế còn mạnh và các tấm đệm an toàn còn đủ để tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi”.

Với việc nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng nhanh hơn dự báo trong quý 1/2017, Trung Quốc đã chứng minh những người nghi ngờ về nền kinh tế nước này đã sai. Ngoài ra, các nhà hoạch định chính sách cũng tiến hành kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản bằng các ràng buộc mới, qua đó khiến hoạt động đầu tư phát triển bất động sản bị chậm lại, dữ liệu trong ngày thứ Tư cho thấy.

Phản ứng của các cơ quan Chính phủ

Trong năm 2016, ông Lipton đã cảnh báo triển vọng trung hạn của Trung Quốc là khá ảm đạm bởi sự sai lầm trong việc phân bổ nguồn lực, mức độ nợ doanh nghiệp cao và ngày càng tăng, dư thừa công suất và các rủi ro tiềm ẩn trong lĩnh vực tài chính. Đợt tham khảo theo Điều IV của IMF cho biết các cơ quan Chính phủ Trung Quốc đang đối phó với các thử thách trên.

Các phương hướng về chính sách của IMF bao gồm: “Chuyển đổi nhanh hơn từ đầu tư sang tiêu thụ, gia tăng vai trò của các lực lượng thị trường; thực hiện các kết hợp chính sách vĩ mô bền vững hơn, tiếp tục thắt chặt quy định; giải quyết các khoản nợ từ lĩnh vực phi tài chính; và cải thiện sâu hơn về khuôn khổ chính sách”./.

Một giáo sư nghiên cứu thị trường năng lượng toàn cầu lên tiếng cảnh báo rằng giá dầu có thể trượt xuống mức 30 USD/thùng nếu OPEC không cắt giảm sản lượng dầu mạnh hơn, CNBC cho hay.

Một giáo sư nghiên cứu thị trường năng lượng toàn cầu lên tiếng cảnh báo rằng giá dầu có thể trượt xuống mức 30 USD/thùng nếu OPEC không cắt giảm sản lượng dầu mạnh hơn, CNBC cho hay.

“Vấn đề ở đây là có quá nhiều dầu trên thị trường. Có quá nhiều dầu từ Mỹ, từ Libya cũng như Nigeria”, Fereidun Fesharaki, nhà sáng lập và Chủ tịch của công ty tư vấn về thị trường dầu khí FGE, cho biết.

“Mặc cho nhu cầu mạnh, nhưng vẫn tồn tại khả năng là giá dầu sẽ sụt xuống mức 30-35 USD/thùng vào năm tới và sẽ dao động ở mức này một thời gian”, ông cho biết bên lề Hội nghị Năng lượng Credit Suisse Australia ở Sydney trong ngày thứ Tư.

Ông Fesharaki, người nghiên cứu về thị trường năng lượng châu Á - Thái Bình Dương và Trung Đông kể từ những năm đầu thập niên 80, cho biết ông tin rằng mức sản lượng báo động đối với Ả-rập Xê-út là 9 triệu thùng/ngày, và bất kỳ thất bại nào trong việc giảm sản lượng xuống dưới mức này sẽ làm giá dầu trượt dốc.

“Phải cắt giảm thêm 700,000 thùng/ngày ngay lúc này, nếu không thì giá dầu sẽ trượt dốc”, ông nhận xét. “Ngay cả khi làm như thế thì vẫn phải cắt giảm nhiều hơn trong năm kế tiếp. Và điều này phụ thuộc vào mức độ cắt giảm mà Ả-rập Xê-út sẵn lòng thực hiện”.

Vào cuối tháng 5/2017, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm 1.8 triệu thùng/ngày thêm 9 tháng nữa, sau khi thỏa thuận này không thể xóa bỏ hoàn toàn tình trạng dư cung toàn cầu và khiến giá dầu vẫn dao động ở mức khá thấp. Một số nhà sản xuất ngoài OPEC cũng tham gia vào thỏa thuận.

Ông Fesharaki cho biết giả thuyết của ông không chỉ dựa vào tình trạng dư cung dầu.

Bên cạnh đó, ông cho rằng sự sụt giảm của giá dầu sẽ dẫn tới sự sụt giảm của nhu cầu dầu.

“Đà giảm của giá dầu cũng giống với một cơn động đất hoặc một cơn sóng thần vậy”, ông nói thêm.

“Nếu giá dầu giảm nhẹ thì điều này thực sự tốt cho nhu cầu dầu và tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, lần trước khi giá dầu sụt giảm thì thị trường chứng khoán cũng giảm cùng với nó. Tôi nghĩ môi trường hiện tại khá đáng sợ khi đà lao dốc của giá dầu có thể thực sự tạo ra một sự suy thoái toàn cầu”.

Trước đó, các nhà phân tích khác cũng lưu ý rằng sự giảm mạnh của giá dầu có thể gây áp lực nặng nề lên nền kinh tế của các nhà sản xuất dầu, qua đó làm giảm niềm tin tiêu dùng và chi tiêu tiêu dùng. Theo đó, nhu cầu dầu sẽ giảm sút.

Khủng hoảng ở Qatar

Ông Fesharaki cho rằng khủng hoảng ngoại giao ở Qatar dường như sẽ không gây tác động dài hạn hoặc tác động đáng kể nào lên giá dầu toàn cầu.

Vào đầu tháng này, Ả-rập Xê-út và một số quốc gia đồng minh đã cắt đứt mối quan hệ với Qatar./.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được kỳ vọng sẽ nâng lãi suất cơ bản trong tuần này do thị trường lao động ngày càng thắt chặt. Bên cạnh đó, cơ quan này còn có thể đưa ra một số thông tin chi tiết hơn ...

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được kỳ vọng sẽ nâng lãi suất cơ bản trong tuần này do thị trường lao động ngày càng thắt chặt. Bên cạnh đó, cơ quan này còn có thể đưa ra một số thông tin chi tiết hơn về kế hoạch thu hẹp quy mô danh mục trái phiếu khổng lồ của mình, Reuters cho hay.

* Fed sẽ nâng lãi suất thêm 2 đợt nữa trong năm 2017? 

Theo dự kiến, Fed sẽ công bố quyết định lãi suất vào lúc 14h (giờ EDT) ngày thứ Tư sau cuộc họp chính sách 2 ngày. Sau đó, Chủ tịch Fed, Janet Yellen, sẽ tổ chức cuộc họp báo vào lúc 14h30 (giờ EDT).

Các chuyên gia phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters nhận thấy xác suất khá cao là Fed sẽ nâng lãi suất cơ bản lên mức 1-1.25% trong tuần này.

Trong tháng 12/2015, Fed đã bắt đầu chu kỳ thắt chặt đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ. Một đợt nâng lãi suất thêm 0.25% vào ngày thứ Tư tới sẽ là đợt nâng lãi suất thứ 2 trong năm 2017 vì họ đã nâng 1 lần trong tháng 3/2017.

Kể từ đó, tỷ lệ thất nghiệp đã hạ xuống mức thấp nhất trong 16 năm với mức 4.3% và tăng trưởng kinh tế đã phục hồi trở lại sau mức tăng trưởng ảm đạm trong quý 1/2017.

Tuy nhiên, các chỉ báo khác về sức khỏe kinh tế Mỹ dường như rơi vào trạng thái trái chiều. Đáng chú ý là thước đo lạm phát ưa thích của Fed đã hạ xuống mức 1.5%, thấp hơn mức 1.8% vào đầu năm 2017. Ngoài ra, nhà đầu tư ngày càng lo ngại rằng liệu các nhà hoạch định chính sách của Fed có tuân theo lộ trình nâng lãi suất 3 lần trong năm nay và năm tới hay không.

Hơn nữa, nhà đầu tư cũng không chắc về quy mô và phạm vi của các biện pháp kích thích tài khóa mà chính quyền Donald Trump có thể bơm vào nền kinh tế. Trong đó, các chính sách cải cách thuế, nới lỏng quy định tài chính và gia tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng của Donald Trump gặp rất nhiều trở ngại trong Quốc hội Mỹ.

Tâm điểm chú ý là số dư trên bảng cân đối kế toán

Ngoài ra, các nhà hoạch định chính sách Fed cũng sẽ đưa ra các quan điểm về triển vọng kinh tế sau khi họ công bố các dự báo mới nhất về tăng trưởng, tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát cũng như lộ trình nâng lãi suất dự kiến của họ sau cuộc họp ngày thứ Tư sắp tới.

Tuy nhiên, các thị trường ngày càng háo hức chờ đợi các dự tính rõ ràng hơn của Fed về thời điểm cũng như kế hoạch giảm bớt quy mô danh mục trái phiếu và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp trị giá 4.2 ngàn tỷ USD. Trong đó, đa số được mua vào sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009 với mục đích giữ lãi suất ở mức thấp và thúc đẩy nền kinh tế Mỹ.

“Nếu Fed nghiêm túc về việc giảm bớt quy mô của bảng cân đối kế toán trong năm nay và muốn truyền đạt kế hoạch này trước thì có lẽ cơ quan này đã sắp hết thời gian để thực hiện điều đó”, Michael Pearce, Chuyên gia kinh tế tại Capital Economics, cho biết.

Nhiều thông tin chi tiết hơn có thể xuất hiện trong bản tuyên bố chính sách hoặc trong cuộc họp báo của bà Yellen. Fed sẽ tận dụng biên bản họp này để báo hiệu trước kế hoạch giảm bớt quy mô bảng cân đối kế toán.

Theo đề xuất này, Fed sẽ thiết lập một giới hạn thoái vốn trái phiếu nhất định mỗi tháng. Ban đầu, mức giới hạn sẽ được thiết lập ở mức thấp, và cứ sau mỗi 3 tháng, Fed sẽ nâng dần mức này lên.

* Đa số quan chức Fed ủng hộ nâng lãi suất vào tháng 6

Fed vẫn chưa đưa ra thông tin nào về mức giới hạn thoái vốn mỗi tháng hoặc mức độ nâng lên sau mỗi 3 tháng. Sau cuộc họp tuần này, Fed sẽ còn gặp gỡ thêm 4 lần nữa trong năm nay, và nhiều khả năng là cơ quan này sẽ thực sự bắt đầu cắt giảm tỷ trọng trái phiếu vào tháng 9 hoặc tháng 12/2017./.

Nền kinh tế Anh đang rơi vào tình trạng rắc rối và có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trong thời gian tới, CNNMoney cho hay.

Nền kinh tế Anh đang rơi vào tình trạng rắc rối và có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trong thời gian tới, CNNMoney cho hay.

Hàng loạt chỉ số kinh tế đáng lo ngại đã lũ lượt xuất hiện trong vài tuần gần đây. Vốn bị tác động nặng nề bởi giá hàng hóa ngày càng tăng, người tiêu dùng đã đóng chặt ví tiền của mình. Và tình trạng lùm xùm về chính trị đã khiến nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải trì hoãn hoạt động đầu tư.

Các dấu hiệu cảnh báo mới nhất diễn ra trong ngày thứ Hai, khi Thủ tướng Anh Theresa May vẫn chật vật trong việc thành lập một Chính phủ mới khi Đảng Bảo thủ của bà không thể giành lấy đa số ghế sau cuộc bầu cử hôm thứ Năm (08/06).

Công ty Visa cho biết chi tiêu tiêu dùng tháng 5/2017 giảm lần đầu tiên trong gần 4 năm khi các hộ gia đình bị tác động quá nhiều bởi giá hàng hóa ngày càng tăng, trong khi tăng trưởng tiền lương bị chững lại. Bên cạnh đó, các cửa hàng bán lẻ bị tác động nặng nề nhất với việc doanh số giảm với tốc độ nhanh nhất trong hơn 5 năm.

Dữ liệu ảm đạm trên được công bố trước cuộc bầu cử hồi tuần trước, qua đó đẩy tình hình chính trị nước này rơi vào tình trạng rối loạn và gia tăng bất ổn về kế hoạch rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. Bà May đang cố gắng thỏa thuận với một Đảng khác để nắm được đa số ghế trong Quốc hội Anh.

* Bầu cử Anh: Không Đảng nào chiếm ưu thế trong Quốc hội

Tâm lý bi quan

Hơn 90% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tham gia cuộc thăm dò của Hiệp hội Giám đốc cho biết kết quả của cuộc bầu cử là một mối lo ngại đối với nền kinh tế. Chỉ có 20% nhà lãnh đạo cho rằng họ vẫn lạc quan về thành quả của nền kinh tế Anh trong 12 tháng tới, trong khi có tới 57% cho thấy sự bi quan rõ rệt.

“Rất khó để nói quá các tác động đáng kể của tình hình bất ổn chính trị hiện tại đến các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và có thể có các hậu quả thảm khốc cho nền kinh tế nếu không được giải quyết ngay lập tức”, Stephen Martin, Tổng Giám đốc của Hiệp hội Giám đốc, cho hay.

Nền kinh tế Anh vốn đã bị tổn thương trước cuộc bầu cử ngày 08/06, trong đó người tiêu dùng phải vật lộn với mức giá cao hơn và sự chững lại của tăng trưởng tiền lương.

Bối cảnh trên bắt đầu được hình thành trong năm ngoái, khi các cử tri Anh quyết định rút khỏi EU. Sự kiện này đã làm dấy lên lo ngại liệu Anh có thể phát triển mạnh mà không cần sự tiếp cận tới thị trường chung châu Âu hay không, qua đó đẩy đồng bảng Anh (GBP) xuống mức thấp nhất trong 1 thập kỷ.

Đồng tiền này hiện dao động thấp hơn 15% so với mức tại thời điểm diễn ra cuộc trưng cầu dân ý năm 2016. Sự suy yếu của đồng GBP đã góp phần hỗ trợ các công ty có hoạt động kinh doanh ở nước ngoài, nhưng lại khiến giá hàng hóa nhập khẩu trở nên vô cùng đắt đỏ.

Anh tăng trưởng yếu nhất châu Âu

Thị trường lao động Anh cũng có vấn đề: tỷ lệ thất nghiệp ở mức cực thấp, nhưng các công ty lại không trả tiền lương cao hơn cho nhân viên. Khi giá hàng hóa tăng lên, người dân phải vay nợ nhiều hơn để đáp ứng các nhu cầu của mình. Dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cho thấy số lượng nợ tín dụng của người Anh tăng thêm gần 10% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 4/2017.

* Kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất châu Âu trong quý 1

“Nhiều trong số họ bắt đầu cảm thấy túng quẫn”, Giám đốc điều hành Visa, Kevin Jenk, cho biết trong ngày thứ Hai.

Xu hướng trên đã “góp phần” làm đảo ngược vận mệnh kinh tế của Anh. Trong năm 2016, Anh ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh hơn bất kỳ nước nào thuộc nhóm G7. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu năm 2017, nước này lại có tăng trưởng thấp nhất trong nhóm G7 và trong toàn bộ 28 nước thành viên của EU.

Điều gì đang diễn ra?

Brexit có khả năng sẽ đem lại thêm nhiều nỗi đau về kinh tế.

Bà May đã cam kết rút Anh hoàn toàn khỏi EU và giảm bớt số lượng người nhập cư từ châu Âu. Thậm chí, bà còn đe dọa rời khỏi Anh mà không chi trả các hóa đơn Brexit khổng lồ hoặc không ký kết một thỏa thuận thương mại mới.

Kể từ khi có kết quả của cuộc bầu cử ngày 08/06, một số doanh nghiệp lớn đã tận dụng cơ hội để tạo ra một trường hợp đi ngược lại với kế hoạch “hard Brexit”.

Tờ Sunday Times ghi nhận rằng Airbus đã đe đọa chuyển hoạt động sản xuất mới ra khỏi Anh nếu phải đối mặt với các rào cản thương mại mới hoặc các giới hạn về khả năng tuyển dụng người lao động thuộc EU ở Anh.

Airbus tuyển dụng hàng ngàn nhân viên ở Anh và chi tiêu khoảng 5 tỷ USD mỗi năm cho các nhà cung ứng ở nước này.

“Đối với hoạt động sản xuất mới, rất dễ để tìm một nhà máy mới ở một quốc gia nào đó trên thế giới. Chúng tôi có nhiều lời đề nghị để làm như thế”, Giám đốc tác nghiệp (COO) của Airbus, Fabrice Bregier, cho hay.

Trong ngày thứ Hai, David Davis, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh, lên tiếng cảnh báo các cuộc đàm phán với EU có thể không được bắt đầu vào ngày 19/06/2017 như dự kiến.

Đồng bảng Anh lại giảm

Đồng GBP hạ 0.7% xuống dưới mức 1.27 USD, và cũng chạm mức thấp nhất so với đồng euro trong năm nay.

Hôm thứ Hai, Moody’s cảnh báo rằng kết quả bầu cử ngày 08/06 có thể trì hoãn thêm và làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán về Brexit.

Bên cạnh đó, một số sự thay đổi lớn đã diễn ra. Health Foundation, một quỹ từ thiện độc lập, đã công bố dữ liệu trong ngày thứ Hai cho thấy số lượng y tá từ EU đăng ký làm việc ở Anh đã giảm 96% kể từ cuộc trưng cầu dân ý về Brexit hồi tháng 6/2016.

Y tế và nhiều ngành công nghiệp khác phụ thuộc vào người nhập cư. Liên hiệp công nghiệp Anh (CBI) cho biết nước này cần phải chấp nhận một quan điểm mới về Brexit để các công ty có thể tiếp cận với người lao động có kỹ năng mà họ cần./.

Kết quả của cuộc thăm dò ý kiến 43 chuyên gia kinh tế của Bloomberg cho thấy họ dự báo là Fed sẽ nâng lãi suất thêm 2 đợt nữa trong năm 2017 và bắt đầu thu hẹp số dư trên bảng cân đối kế toán trước ...

Kết quả của cuộc thăm dò ý kiến 43 chuyên gia kinh tế của Bloomberg cho thấy họ dự báo là Fed sẽ nâng lãi suất thêm 2 đợt nữa trong năm 2017 và bắt đầu thu hẹp số dư trên bảng cân đối kế toán trước thời điểm kết thúc năm nay, bất chấp sự suy yếu rõ ràng của triển vọng lạm phát, Bloomberg đưa tin.

Cụ thể, kết quả thăm dò ý kiến – vốn được thực hiện từ ngày 05-08/06/2017 – cho thấy các chuyên gia kinh tế kỳ vọng sẽ có một đợt nâng lãi suất tại cuộc họp ngày thứ Tư tuần này và một đợt nữa vào tháng 9/2017. Điều này cho thấy sự thay đổi đáng kể vì trước đó các chuyên gia kinh tế dự báo có 2 đợt nâng lãi suất vào tháng 6 và tháng 12/2017. Điều này có nghĩa kỳ vọng về việc thắt chặt chính sách tiền tệ đã tăng nhẹ trong bối cảnh nhà đầu tư ngày càng tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không thể đạt mục tiêu lạm phát trong thời gian tới.

Sau sự suy yếu trong nhịp độ tăng của giá hàng hóa, chỉ có 11% chuyên gia kinh tế tham gia thăm dò cho rằng lạm phát sẽ ghi nhận 3 tháng liên tiếp trên hoặc bằng mức lạm phát mục tiêu 2% trong năm nay, thấp hơn rất nhiều so với mức 42% hồi tháng 3/2017.

Omair Sharif, Chuyên gia kinh tế Mỹ cấp cao tại Societe Generale chi nhánh New York, cho biết có sự giảm sút của lạm phát lõi (core inflation), qua đó có thể dẫn tới việc Fed không thể đạt mục tiêu lạm phát trong thời gian tới. Ông nói thêm: “Fed cần phải cẩn trọng hơn về cách xem xét lạm phát”.

Mặc dù phần đông thành phần tham gia kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất trong tuần này, nhưng thực sự thì các nhà hoạch định chính sách của Fed đang bị kéo theo 2 hướng: thứ nhất là sự sụt giảm mạnh của tỷ lệ thất nghiệp và thứ hai là sự phản ứng thờ ơ đáng kinh ngạc của tiền lương và giá hàng hóa. Thống đốc Fed, Lael Brainard – người đã bênh vực cho quan điểm nâng lãi suất từ từ trong năm 2016 trước khi ủng hộ nâng lãi suất trong tháng 12/2016 và tháng 3/2017 – đã cho biết bà có thể hạ triển vọng Fed sẽ thực hiện nâng lãi suất trong 6 tháng cuối năm 2017 nếu lạm phát yếu cứ tiếp diễn.

Tốc độ tăng trưởng hàng năm của thu nhập trung bình hàng giờ hạ xuống mức 2.5% trong tháng 5/2017, thấp hơn mức 2.8% trong tháng 2/2017, ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp rơi xuống đáy 16 năm với 4.3%. Bên cạnh đó, thước đo lạm phát ưa thích của Fed lùi xuống mức 1.5% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 4/2017, thấp hơn mức 1.8% trong tháng 2/2017.

Dẫu vậy, các chuyên gia kinh tế vẫn cho thấy niềm tin là Fed sẽ nâng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay – cũng trùng khớp với dự định Fed tại cuộc họp tháng 3/2017. Hiện xác suất nâng lãi suất vào tháng 6 tới là 90% và xác suất Fed nâng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm 2017 cũng gần bằng con số trên.

Tuy nhiên, sự chững lại của lạm phát đã làm thay đổi quan điểm của các chuyên gia kinh tế về các rủi ro xung quanh chính sách tiền tệ. Nhìn chung, ngày càng nhiều chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò cho rằng các rủi ro đó hiện khá cân bằng – một tín hiệu lạc quan hơn so với 2 tháng trước, khi đó họ lo lắng rằng tăng trưởng kinh tế và lạm phát cao hơn dự báo sẽ gây trở ngại đến triển vọng của Fed. Các chuyên gia kinh tế cho rằng rủi ro lớn nhất đối với triển vọng kinh tế của Fed xuất phát từ khả năng các chính sách tiền tệ nới lỏng có thể gây ra hiện tượng bong bóng tài sản và do đó đe dọa đến sự ổn định tài chính.

Về kế hoạch thu hẹp số dư bảng cân đối kế toán 4.5 ngàn tỷ USD, 67% chuyên gia kinh tế cho rằng Fed sẽ bắt đầu sau 2 đợt nâng lãi suất nữa, và ban đầu sẽ giảm số dư trên bảng cân đối kế toán bớt 11 tỷ USD/tháng – 6 tỷ USD từ trái phiếu Chính phủ Mỹ và 5 tỷ USD từ các chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp./.

Sự sụt giảm của dự trữ dầu thô sẽ được đẩy nhanh trong 3-4 tháng tới, Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Khalid al-Falih, cho biết trong ngày Chủ nhật.

Sự sụt giảm của dự trữ dầu thô sẽ được đẩy nhanh trong 3-4 tháng tới, Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Khalid al-Falih, cho biết trong ngày Chủ nhật.

 

Trong ngày thứ Bảy (10/06), ông Falih cho biết hiện giờ việc xem xét lại thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC và các nhà sản xuất khác như Nga là không cần thiết.

Ngoài ra, ông cũng cho biết quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar của Ả-rập Xê-út và các đồng minh sẽ không tác động gì đến thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Ông chia sẻ: “Tôi không cho rằng các vấn đề ngoại giao và chính trị với Qatar sẽ có bất kỳ tác động nào đến thỏa thuận cắt giảm sản lượng”. Trong tuần trước, giá dầu đã sụt 4% sau khi dữ liệu Mỹ cho thấy nguồn cung dầu thô nước này vọt 3.3 triệu thùng/ngày lên mức 513.2 triệu thùng.

Phát biểu trước các phóng viên ở Astana trong ngày Chủ nhật, ông Falih cho biết Ả-rập Xê-út đã lên kế hoạch tăng lượng dầu xuất khẩu sang Mỹ trong dài hạn.

“Thị trường Mỹ sẽ luôn là một đối tác quan trọng (đối với chúng tôi), trong dài hạn, chúng tôi sẽ tiếp tục và gia tăng lượng dầu xuất khẩu sang Mỹ. Hiện thị trường Mỹ đã được cung cấp dầu đầy đủ”, ông Falih nhận định./.

Reuters

Nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos, xuống vị trí giàu thứ 3 trên thế giới khi cổ phiếu Amazon sụt hơn 3% trong ngày thứ Sáu, qua đó khiến tổng tài sản ròng của ông giảm bớt 2.6 tỷ USD, Bloomberg cho hay.

Nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos, xuống vị trí giàu thứ 3 trên thế giới khi cổ phiếu Amazon sụt hơn 3% trong ngày thứ Sáu, qua đó khiến tổng tài sản ròng của ông giảm bớt 2.6 tỷ USD, Bloomberg cho hay.

 

Hiện nhà sáng lập Amazon rơi xuống vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất trên thế giới với 83.9 tỷ USD theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index. Nhà đồng sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg, và 2 người đồng sáng lập Alphabet là Larry Page và Sergey Brin mất tổng cộng 4.6 tỷ USD. Bill Gates vẫn đứng đầu bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg, kế đó là ông lớn ngành bán lẻ Tây Ban Nha, Amancio Ortega./.

Cổ phiếu ROS của Việt Nam được thêm vào với tỷ trọng 6.5%. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu PVS và PVD của Việt Nam bị loại với tỷ trọng tại ngày 09/06 lần lượt là 1.4% và 0.99%.

[Bài cập nhật] 

Tổng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam là 74.01%

Cổ phiếu ROS của Việt Nam được thêm vào với tỷ trọng 6.5%. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu PVS và PVD của Việt Nam bị loại với tỷ trọng tại ngày 09/06 lần lượt là 1.4% và 0.99%.

 

Rạng sáng ngày 10/06 theo giờ Việt Nam, MV Index Solutions (MVIS) thông báo thêm 1 cổ phiếu mới vào MVIS Vietnam Index, đồng thời loại 2 cổ phiếu ra khỏi rổ tính chỉ số.

Theo đó, cổ phiếu ROS được thêm vào với tỷ trọng là 6.5%. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu PVS và PVD của Việt Nam bị loại với tỷ trọng tại ngày 09/06 lần lượt là 1.4% và 0.99%.

Trước đó, HBC, KBC, ROS và PVD là nhóm cổ phiếu được nhắc đến trong các dự báo thêm vào và loại ra từ các chuyên gia chứng khoán. Bất ngờ duy nhất ở đây là PVS bị loại ra khỏi danh mục VNM ETF.

Như vậy, với việc thêm 1 và loại 2, số lượng cổ phiếu trong danh mục MVIS Vietnam Index giảm xuống chỉ còn 25 cổ phiếu. Trong đó, số lượng cổ phiếu Việt Nam giảm xuống 18 với tỷ trọng lớn nhất vẫn thuộc về VNM và VIC với 8%, tiếp theo là NVL với 7% và ROS với 6.5%. Còn số lượng cổ phiếu nước ngoài giữ nguyên ở mức 7.

Tổng tỷ trọng của các cổ phiếu Việt Nam tăng lên 74.01%, so với mức 73.32% tại kỳ đảo danh mục gần nhất.

Vì tỷ trọng mới nhất tại ngày 09/06 của các cổ phiếu Việt Nam là 72.85% nên vào tuần tới VNM ETF dự kiến mua thêm 1.16% danh mục để đảm bảo tỷ trọng vừa được công bố.

Dự kiến các mã bị bán nhiều nhất là PVS (bán hết 4.14 triệu USD), HPG (bán 3.16 triệu USD), và PVD (bán hết 2.92 triệu USD). Ngược lại, các mã dự kiến được mua vào nhiều nhất bao gồm ROS (mua mới 19.2 triệu USD), VIC (mua thêm 3.22 triệu USD) và NVL (1.12 triệu USD).

Việc thay đổi các cổ phiếu thành phần của MVIS Vietnam Index – chỉ số tham chiếu cho VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) – sẽ có hiệu lực sau giờ đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu (16/06) và chính thức được giao dịch từ ngày thứ Hai (19/06).

>> Xem chi tiết Tài liệu công bố của MVIS

Dự báo về giá trị cổ phiếu cần mua/bán trong tuần tới
Nguồn số liệu: Market Vectors Index Solutions GmbH, Van Eck Global, VietstockFinance

Chiều ngày thứ Sáu (02/06) vừa qua, FTSE thông báo thêm NVL và STB vào rổ tính FTSE Vietnam Index, đồng thời loại BVH, NT2HAG ra khỏi rổ tính chỉ số này.

Khi gần như tất cả số ghế đã được công bố tại cuộc bỏ phiếu ngày 08/06/2017 (giờ Luân Đôn), chưa Đảng nào giành được ưu thế rõ ràng và nước Anh giờ phải đối mặt với một “Quốc hội treo" (hung ...

[Bài cập nhật] 

Khi gần như tất cả số ghế đã được công bố tại cuộc bỏ phiếu ngày 08/06/2017 (giờ Luân Đôn), chưa Đảng nào giành được ưu thế rõ ràng và nước Anh giờ phải đối mặt với một “Quốc hội treo" (hung parliament), CNBC cho hay. 

Kết quả bỏ phiếu tính tới 11h sáng (giờ Luân Đôn), Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã giành được 318 ghế, trong khi Công Đảng dưới sự dẫn dắt của ông Jeremy Corbyn thắng 261 ghế. Còn Đảng Quốc gia Scotland (SNP) giành được 35 ghế, Đảng Dân chủ Tự do 12 ghế và Đảng Liên minh Dân chủ (DUP) 10 ghế. Số cử tri bỏ phiếu ở mức 68.7%, theo BBC.

 

Có tổng cộng 650 ghế và 326 ghế là con số cần thiết để 1 Đảng giành được quyền đa số trong Quốc hội Anh, cũng có nghĩa là Anh đang phải đối mặt với nhiều cuộc đàm phán chính trị hơn nữa. Nhà đầu tư không cảm thấy vui mừng về kết quả trên vì việc thông qua luật pháp sẽ gặp khó khăn khi có 2 Đảng nắm quyền ưu tiên chính trị mạnh. Các chiến lược gia cho hay sự rối rắm về chính trị này có thể tác động tiêu cực đến các cuộc đàm phán về Brexit sắp tới, cũng như tương lai chính trị của bà May.

Vào ngày 18/04/2017, Thủ tướng anh Theresa May đã gây bất ngờ khi kêu gọi một cuộc bỏ phiếu sớm – một quyết định nhằm gia tăng quyền lực của bà May trong quá trình đàm phán về Brexit với Liên minh châu Âu (EU). Tại thời điểm đó, kết quả các cuộc thăm dò cho thấy Đảng Bảo thủ dẫn trước khá nhiều so với Công Đảng, nhưng càng về sau, chênh lệch giữa 2 Đảng này ngày càng được thu hẹp.

Chiến dịch của Đảng Bảo thủ nhằm tập trung vào việc rút khỏi EU, đồng thời nhắc lại một khẩu hiệu là chỉ có Đảng này mới có thể tạo ra một Chính phủ “mạnh và ổn định” khi các cuộc đàm phán với EU gần kề. Ông Corbyn cho biết ông sẽ tôn trọng quyết định rút khỏi EU của Anh nhưng ông dự định tiến tới một “Brexit nhẹ nhàng hơn” ("Soft Brexit”) và giữ lại các lợi ích của thị trường chung châu Âu.

Đồng bảng Anh đã giảm mạnh trong phiên giao dịch châu Á ngày thứ Sáu, tích tắc rớt mốc 1.27 USD xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng. Tính tới 9h40 (giờ Luân Đôn), đồng bảng Anh dao động ở mức 1.2736 USD và tiếp tục biến động không ngừng.

Hung Parliament là gì?

Đây là một cụm từ xuất phát từ cụm “hung Jury”, khi bồi thẩm đoàn không thể quyết định một bản án và cần phải tái thẩm. Tuy nhiên, trong các cuộc bầu cử ở Anh, khi không có Đảng nào chiếm đa số ghế thì sẽ không tự động diễn ra một cuộc bầu cử khác.

Đảng có số lượng ghế lớn nhất sẽ cố gắng thành lập một liên minh với một đảng có số ghế nhỏ hơn. Đảng có số ghế lớn thứ hai cũng có thể bắt đầu các cuộc đàm phán song song để thành lập một liên minh nhằm đạt được con số 326 ghế. Nếu không Đảng nào tiến tới một thỏa thuận để liên minh thì một Đảng có thể cố gắng thành lập một Chính phủ thiểu số, nhưng sẽ gặp khó khăn khi muốn Quốc hội thông qua một điều luật nào đó (vì họ không chiếm đa số ghế).

Lần gần nhất xảy ra trường hợp Quốc hội treo (Hung Parliament) ở Anh là vào năm 2010 khi Công Đảng không thể giành đa số ghế.

Kết quả bỏ phiếu tính tới 10h40 sáng (giờ Luân Đôn), Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã giành được 318 ghế, trong khi Công Đảng dưới sự dẫn dắt của ông Jeremy Corbyn thắng 261 ghế. Còn Đảng Quốc gia Scotland (SNP) giành được 35 ghế, Đảng Dân chủ Tự do 12 ghế và Đảng Liên minh Dân chủ (DUP) 10 ghế. Số cử tri bỏ phiếu ở mức 68.7%, theo BBC.

Kết quả bỏ phiếu tính tới 9h40 sáng (giờ Luân Đôn), Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã giành được 317 ghế, trong khi Công Đảng dưới sự dẫn dắt của ông Jeremy Corbyn thắng 261 ghế. Còn Đảng Quốc gia Scotland (SNP) giành được 35 ghế, Đảng Dân chủ Tự do 12 ghế và Đảng Liên minh Dân chủ (DUP) 10 ghế. Số cử tri bỏ phiếu ở mức 68.7%, theo BBC.

Kết quả bỏ phiếu tính tới 9h sáng (giờ Luân Đôn), Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã giành được 316 ghế, trong khi Công Đảng dưới sự dẫn dắt của ông Jeremy Corbyn thắng 261 ghế. Còn Đảng Quốc gia Scotland (SNP) giành được 35 ghế, Đảng Dân chủ Tự do 12 ghế và Đảng Liên minh Dân chủ (DUP) 10 ghế. Số cử tri bỏ phiếu ở mức 68.7%, theo BBC.

Kết quả bỏ phiếu tính tới 8h sáng (giờ Luân Đôn), Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã giành được 315 ghế, trong khi Công Đảng dưới sự dẫn dắt của ông Jeremy Corbyn thắng 261 ghế. Còn Đảng Quốc gia Scotland (SNP) giành được 35 ghế, Đảng Dân chủ Tự do 12 ghế và Đảng Liên minh Dân chủ (DUP) 10 ghế. Số cử tri bỏ phiếu ở mức 68.7%, theo BBC.

Kết quả công bố tính đến 7h30 sáng (giờ Luân Đôn), Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã giành được 314 ghế, trong khi Công Đảng dưới sự dẫn dắt của ông Jeremy Corbyn thắng 261 ghế. Còn Đảng Quốc gia Scotland (SNP) giành được 35 ghế, Đảng Dân chủ Tự do 12 ghế và Đảng Liên minh Dân chủ (DUP) 10 ghế. Số cử tri bỏ phiếu ở mức 68.7%, theo BBC./.

Lượng tài sản ròng của Jack Ma vọt 2.8 tỷ USD trong đêm qua khi tập đoàn Alibaba dự báo tăng trưởng doanh số vượt qua mọi ước tính của các nhà phân tích, bất chấp việc nền kinh tế Trung Quốc đang ...

Lượng tài sản ròng của Jack Ma vọt 2.8 tỷ USD trong đêm qua khi tập đoàn Alibaba dự báo tăng trưởng doanh số vượt qua mọi ước tính của các nhà phân tích, bất chấp việc nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, Bloomberg cho hay.

Chủ tịch của tập đoàn Alibaba, Jack Ma

Ông Ma, 52 tuổi, hiện là người giàu nhất ở châu Á và đứng thứ 14 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index. Tổng lượng tài sản ròng của Jack Ma đã tăng 8.5 tỷ USD trong năm nay lên 41.8 tỷ USD.

Sự gia tăng trên diễn ra sau khi Alibaba – công ty thương mại điện tử lớn nhất ở Trung Quốc – dự báo tăng trưởng doanh thu sẽ ở mức 45-49% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2017, qua đó cho thấy các khoản đầu tư ngoài mua sắm trực tuyến đã tỏ ra hiệu quả. Cổ phiếu của Alibaba vọt 13% lên mức cao kỷ lục.

Alibaba và Tencent Holdings đã dấn thân vào những lĩnh vực mới từ dịch vụ điện toán đám mây (cloud computing) cho tới trực tuyến âm nhạc và video khi nền kinh tế nước này tăng trưởng chậm lại.

Alibaba sẽ tổ chức cuộc họp với nhà đầu tư trong tuần này và theo dự kiến, ông Ma sẽ bàn luận về các sáng kiến của công ty vào ngày thứ Sáu./.

It's me

Tuấn Kiệt

If you don't live for something, you'll die for nothing

Đăng nhập x


Nhớ đăng nhập

Đổi mật khẩu x

Chỉnh sửa thông tin cá nhân x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc

Để gửi bài viết vui lòng bổ sung thông tin x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng

Gửi bài viết mới x

Chọn file

  • Tra cứu chứng khoán
    Tra cứu chứng khoán
  • Theo dõi chứng khoán