Bài viết của Hoài Xuân

Có 4/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có CPI tháng 5 giảm so với tháng trước.

Có 4/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có CPI tháng 5 giảm so với tháng trước.

* CPI tháng 5 giảm 0.53% so với tháng trước. Có 4/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có CPI tháng 5 giảm so với tháng trước. >>>

* ĐHĐCĐ VSH: Tất cả tờ trình bị phủ quyết. Ngày 26/05, ĐHĐCĐ thường niên của CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh (HOSE: VSH) đã không thông qua hàng loạt tờ trình như BCTC năm 2016, kế hoạch kinh doanh 2016, đơn vị kiểm toán cho năm 2017...>>>

* VietJet có thể trở thành công ty Việt Nam đầu tiên được niêm yết ở nước ngoài. CTCP Hàng không VietJet (HOSE: VJC) – hãng hàng không kiểm soát hơn 40% thị phần hàng không tại Việt Nam, đang trong quá trình thương lượng để trở thành công ty đầu tiên của Việt Nam được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài, Bloomberg cho hay. >>>

* OPEC và những vấn đề còn bỏ ngỏ. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các nhà sản xuất quan trọng khác đã nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng nữa, CNNMoney cho hay. >>>

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

* CII: TGĐ Lê Quốc Bình bán thành công 2.21 triệu cp

* CTD: Nhóm Kustocem tăng sở hữu lên hơn 19%

* KSB: Thành viên HĐQT Châu Anh Tuấn đã bán hết 326,000 cp

* HNF: Chủ tịch Trịnh Trung Hiếu muốn mua 1.7 triệu cp

* VGC thu về 1,941 tỷ đồng từ đấu giá 120 triệu cp

* SPM: Kế hoạch 2017 lợi nhuận 15 tỷ đồng, gần gấp đôi 2016

* Sách Việt Nam: Kế hoạch 2017 lợi nhuận 22 tỷ đồng

* BHS: Kế hoạch lãi 323 tỷ đồng niên độ 2017-2018, sẽ hủy niêm yết

* PTD: 02/06 GDKHQ nhận cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 20%

TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG

* Nợ xấu Ngân hàng Chính sách Xã hội vượt 1.200 tỷ đồng

* Lãi suất liên ngân hàng xuống thấp nhất ba tháng qua

* Từ 1/7 sẽ áp dụng khung giá tính thuế tài nguyên mới

KINH TẾ ĐẦU TƯ

* Chỉ số công nghiệp tháng 5 tăng 7.2% so với cùng kỳ

* Trung Quốc chưa đồng ý nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam

* Rà soát chính sách quản lý đối với hàng hóa xuất nhập khẩu

TÀI CHÍNH QUỐC TẾ

* Các nhà đầu cơ gia tăng đặt cược vào giá dầu sau quyết định của OPEC

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2016 - 2020”.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2016 - 2020”.

Mục tiêu của Đề án nhằm thực hiện sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước để doanh nghiệp nhà nước có cơ cấu hợp lý hơn, tập trung vào ngành, lĩnh vực then chốt; cung cấp sản phẩm, dịch vụ công ích thiết yếu cho xã hội; quốc phòng, an ninh; lĩnh vực độc quyền tự nhiên; ứng dụng công nghệ cao, đầu tư lớn, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội mà doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác không đầu tư; thực hiện công khai, minh bạch theo cơ chế thị trường và quy định của pháp luật trong cổ phần hoá và thoái vốn, không để xảy ra tiêu cực, lợi ích nhóm, thất thoát vốn, tài sản nhà nước.

Đầu tư của doanh nghiệp nhà nước tập trung vào các lĩnh vực khoa học, công nghệ; ngành, lĩnh vực mang tầm chiến lược, có tính dẫn dắt, định hướng xây dựng nền kinh tế tri thức, có hàm lượng công nghệ cao, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của toàn bộ nền kinh tế; nâng cao hiệu quả hoạt động, sản xuất kinh doanh, tăng sức cạnh tranh, tăng tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp nhà nước; kiện toàn nâng cao năng lực quản lý và năng lực quản trị theo chuẩn mực quốc tế; hoạt động của doanh nghiệp nhà nước được quản lý, giám sát chặt chẽ, công khai, minh bạch, bình đẳng với doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác.

Sớm tách chức năng đại diện chủ sở hữu vốn của Nhà nước

Đề án tập trung xử lý dứt điểm các tồn tại, yếu kém của doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước phù hợp với quy định của pháp luật, đảm bảo công khai, minh bạch, theo cơ chế thị trường.

Hoàn thiện mô hình quản lý, giám sát doanh nghiệp nhà nước và vốn, tài sản Nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp; sớm tách chức năng đại diện chủ sở hữu vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước với chức năng quản lý nhà nước của các bộ, ngành, địa phương.

Nhà nước chỉ giữ 100% vốn tại 103 doanh nghiệp

Nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn 2016 - 2020 là hoàn thành cổ phần hóa 137 doanh nghiệp; phấn đấu đến hết năm 2020, Nhà nước chỉ giữ 100% vốn tại 103 doanh nghiệp (chưa bao gồm các công ty nông, lâm nghiệp, doanh nghiệp quốc phòng, an ninh, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước, Công ty mua bán nợ Việt Nam và Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam, công ty thủy nông thực hiện sắp xếp theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ) theo Danh mục doanh nghiệp nhà nước thực hiện sắp xếp giai đoạn 2016 - 2020 tại Quyết định số 58/2016/QĐ-TTg ngày 28/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Xây dựng lộ trình và tổ chức bán phần vốn nhà nước tại công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên để phù hợp với tiêu chí tại Quyết định số 58/2016/QĐ-TTg ngày 28/12/2016.

Đề án tiếp tục cơ cấu lại toàn diện doanh nghiệp nhà nước. Cụ thể, sắp xếp lại doanh nghiệp; nâng cao năng lực tài chính; đổi mới công tác quản trị, công nghệ; đổi mới tổ chức, quản lý nguồn nhân lực; cơ cấu sản phẩm, ngành nghề sản xuất kinh doanh, chiến lược phát triển để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Rà soát, xử lý dứt điểm tồn tại, yếu kém của doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước; kiên quyết xử lý các doanh nghiệp thua lỗ, các dự án đầu tư không hiệu quả, hiệu quả thấp theo cơ chế thị trường và xác định rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân liên quan. Tập trung xử lý dứt điểm các tồn tại, yếu kém của 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương và tiếp tục rà soát đối với các dự án, doanh nghiệp khác../.

http://baochinhphu.vn/Chi-dao-quyet-dinh-cua-Chinh-phu-Thu-tuong-Chinh-phu/Co-cau-lai-DNNN-trong-tam-la-tap-doan-kinh-te-TCty-nha-nuoc-giai-doan-2016-2020/307301.vgp

Sáng 29/5, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, sau chuyến đi công tác và làm việc giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với Bộ Nông nghiệp Trung Quốc về ...

Sáng 29/5, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, sau chuyến đi công tác và làm việc giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với Bộ Nông nghiệp Trung Quốc về xuất khẩu thịt lợn, Việt Nam đề nghị Trung Quốc xem xét bãi bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn đối với Việt Nam.

Trước đó, trên các phương tiện thông tin đại chúng cho rằng Trung Quốc đã đồng ý nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam, Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định, thông tin trên hoàn toàn chưa chính xác, bởi hai bên vẫn đang trong giai đoạn đàm phán để hoàn tất hồ sơ, tiến tới đạt được thỏa thuận chính thức trong việc xuất khẩu thịt lợn chính ngạch.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, hiện Việt Nam đang gấp rút chuẩn bị mọi giấy tờ liên quan để hoàn tất hồ sơ chuyển cho phía Trung Quốc xem xét bãi bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn đối với Việt Nam.

Lệnh cấm này được Trung Quốc ban hành năm 2012, khi dịch lở mồm long móng xuất hiện tại Việt Nam./.

http://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-chua-dong-y-nhap-khau-thit-lon-cua-viet-nam/448716.vnp

TPHCM cần đến 40 tỉ đô la Mỹ để thực hiện các dự án hạ tầng đô thị, môi trường, y tế, nguồn nhân lực... thuộc 7 chương trình đột phá được chính quyền thành phố đề ra từ nay đến năm 2020.

TPHCM cần đến 40 tỉ đô la Mỹ để thực hiện các dự án hạ tầng đô thị, môi trường, y tế, nguồn nhân lực... thuộc 7 chương trình đột phá được chính quyền thành phố đề ra từ nay đến năm 2020.

Nói về thực hiện 7 chương trình đột phá tại TPHCM trong buổi họp báo sáng nay (29-5), ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND thành phố cho biết, 7 chương trình này đã được thông qua vào cuối năm 2016 với việc cầu thị, lắng nghe ý kiến của nhiều giới, chuyên gia, các nhà khoa học cho từng chương trình một.

Bảy chương trình đột phá thể hiện tính chiến lược, định hướng phát triển của thành phố trong tương lai, giúp tháo gỡ được 3 nút thắt lâu nay gồm hạ tầng, thể chế và nguồn nhân lực, tạo điều kiện cho thành phố phát triển trong tương lai với nhiều nội dung toàn diện, gồm cả giải pháp công trình và giải pháp phi công trình.

“Tổng vốn đầu tư cho các giải pháp công trình trong 7 chương trình đột phá của thành phố tính ra khoảng 40 tỉ đô la Mỹ. Với tổng vốn đầu tư lớn như vậy, thành phố cũng xác định nguồn từ ngân sách, khuyến khích tư nhân làm, thu hút vốn nước ngoài và nguồn vốn ODA được cân đối theo tiến độ từng dự án cần thiết cụ thể theo phân kỳ đầu tư được giao từng cơ quan thực hiện”, ông Hoan thông tin thêm.

Trước đó, Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ X nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã thông qua 7 chương trình đột phá thực hiện trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, gồm: chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; chương trình cải cách hành chính; chương trình nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của kinh tế; chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông; chương trình giảm ngập nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; chương trình giảm ô nhiễm môi trường; chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị.

Những chương trình nói trên liên quan mật thiết đến đời sống dân sinh của người dân thành phố như ngập nước, kẹt xe, xâm nhập mặn, ô nhiễm không khí, nguồn nước và cả những chính sách tác động đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Tại cuộc họp báo sáng nay, ông Hoan cũng thông tin về một loạt các dự án lớn được thành phố hoàn thành để giúp cải thiện hạ tầng giao thông, môi trường, y tế… tại thành phố. Đồng thời, thành phố cũng khởi động hàng loạt dự án mới có sử dụng những cơ chế đặc biệt, giúp các công trình giao thông sớm hoàn thành, chưa kể một loạt các đề án mới được xem xét thông qua như đề án đô thị thông minh, các chương trình ứng dụng công nghệ vào đời sống cho người dân.

Trước đó, thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết tổng số vốn cho các dự án thuộc 7 chương trình đột phá của thành phố giai đoạn 2016-2020 dự ước lên đến hàng trăm ngàn tỉ đồng nhưng khả năng cân đối từ nguồn ngân sách chỉ được khoảng 60%.

http://www.thesaigontimes.vn/160630/TPHCM-can-40-ti-do-la-My-cho-bay-chuong-trinh-dot-pha.html

Năm 2011, “đám cháy nợ xấu” chính thức bùng lên. Đến nay, đã 6 năm trôi qua, một dự thảo nghị quyết có quy mô, được kỳ vọng sẽ hỗ trợ dập tắt đám cháy thực chất và triệt để mới được thai nghén, và ...

Năm 2011, “đám cháy nợ xấu” chính thức bùng lên. Đến nay, đã 6 năm trôi qua, một dự thảo nghị quyết có quy mô, được kỳ vọng sẽ hỗ trợ dập tắt đám cháy thực chất và triệt để mới được thai nghén, và còn nhiều quan điểm trái chiều.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhấn mạnh đến tính cấp bách phải dập được “đám cháy nợ xấu”, bằng định hướng đưa ra nghị quyết trên và có hiệu lực ngay từ 1/7/2017 chứ không chờ độ trễ thời gian áp dụng như các nghị quyết thông thường.

Tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, tuần qua, nội dung dự thảo được mổ xẻ với nhiều ý kiến đóng góp. Trước thềm nghị sự ở diễn đàn này, Ngân hàng Nhà nước cũng tổ chức hội thảo mở rộng, với những ý kiến trái chiều.

Đến thời điểm này, tỷ lệ nợ xấu và nợ tiềm ẩn thành nợ xấu đã nhiều lần được Chính phủ, Quốc hội xác nhận ở mức 10,08%. Mức độ này cho thấy điểm nghẽn lớn đối với nền kinh tế còn rất lớn, không như mức độ dễ chịu chỉ quanh 2,5% mà các tổ chức tín dụng báo cáo.

Sau năm 2012 quyết liệt đặt ra, một lần nữa yêu cầu xử lý nợ xấu trở thành điểm nóng. Và đến thời điểm này vẫn còn nhiều ý kiến chưa thống nhất về các tháo gỡ pháp lý, hỗ trợ chính sách và xác định đối tượng hỗ trợ.

Cụ thể, về dự thảo nghị quyết trên, còn có ý kiến về hỗ trợ xử lý toàn bộ nợ xấu hoặc tách phần từ 2016 trở về trước, về thời hạn hiệu lực của nghị quyết chỉ khoảng 5 năm hoặc đến khi có khuôn khổ pháp lý thay thế, về đối tượng được áp dụng, về cơ chế thu giữ và xử lý tài sản đảm bảo…

Với những ý kiến còn khác nhau, tại thời điểm này chưa rõ dự thảo nghị quyết về xử lý nợ xấu sẽ được chốt lại như thế nào và có được thông qua hay không.

Trong khi đó, với 10,08% nói trên, tổng lượng tài sản không sinh lời trong nền kinh tế vào khoảng hơn 550.000 tỷ đồng (tính theo tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống) vẫn nằm đó.

Và sau 6 năm đặt ra, tại những diễn đàn trên, việc tranh luận về nguyên nhân gây ra nợ xấu vẫn chưa dừng lại, câu chuyện tìm trách nhiệm hoặc nỗi sợ để lọt trách nhiệm vẫn chưa dừng lại.

Việc tìm nguyên nhân và trách nhiệm gây ra nợ xấu là đương nhiên. Nhưng điều này độc lập với yêu cầu vào cuộc xử lý nhanh, thực chất nợ xấu.

Đám cháy bùng lên đã lâu, nhưng đến nay, sau 6 năm, cơ chế và quan điểm vẫn cứ loay hoay tranh luận lửa từ đâu, ai gây ra, dùng nguồn nước nào để chữa, nên dùng vòi lớn hay xô chậu, nên phân loại chỗ cần dập hay dập cả, nên phân loại tài sản trong ngôi nhà bao nhiêu để xem xét bê ra trước, nếu bê tài sản ra khỏi đám cháy thì có chạy tội cho người gây cháy không và tài sản đó gắn với lợi ích đối tượng nào, khi dập nếu trực tiếp hoặc gián tiếp đụng đến nguồn nước chung thì ai chịu trách nhiệm và có được phép không…

Đó là những phân tích, tranh luận và xem xét cần làm hoặc không bỏ qua. Nhưng nó độc lập với yêu cầu có hành động dập lửa ngay, thực chất và triệt để. Và trong những ý kiến tập trung cho dự thảo vừa qua, điểm lại, có một “bình gas” khá lớn nằm trong đám cháy là vấn đề lãi dự thu của hệ thống lại ít được đề cập đến.

Hơn 550.000 tỷ đồng lượng tài sản có nguy cơ trong đám cháy đó, tưởng như chỉ gắn với người vay, chủ nợ, gắn với trách nhiệm của riêng một bộ phận trong nền kinh tế. Nhưng, hệ lụy của đám cháy cả nền kinh tế đang phải chịu thiệt hại chung.

Nhiều năm qua và cho đến nay, những nhà không bị cháy vẫn phải bỏ chi phí ra để hàng ngày nuôi lượng lớn tài sản không sinh lời đó, qua lãi suất đi vay phải tra.

Một nguồn lực lớn vẫn nằm đó, với nhiều tranh luận về cơ chế, mà chưa có được giải pháp lớn để đẩy nhanh tái tạo, đưa trở lại phục vụ nền kinh tế.

http://vneconomy.vn/tai-chinh/goc-nhin-550000-ty-dong-nam-im-trong-dam-chay-no-xau-20170529093137500.htm

Trong văn bản mới nhất trả lời Công ty trách nhiệm hữu hạn Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, chi nhánh của công ty này không được hưởng ưu đãi theo diện đầu tư ...

Trong văn bản mới nhất trả lời Công ty trách nhiệm hữu hạn Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, chi nhánh của công ty này không được hưởng ưu đãi theo diện đầu tư mới mà chỉ là đầu tư mở rộng.

Trước đó, năm 2008, Công ty trách nhiệm hữu hạn Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đầu tư một dự án mới tại khu công nghiệp Trà Nóc, thành phố Cần Thơ và được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Theo giấy chứng nhận, nhà máy tại Cần Thơ được hưởng các ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp theo diện đầu tư mới gồm thuế suất 15% áp dụng trong 12 năm (kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động kinh doanh); miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 3 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 7 năm tiếp theo.

Tuy nhiên, tới năm 2012, Tổng cục Thuế tiến hành thanh tra tại doanh nghiệp, đưa ra ý kiến, nhà máy Cần Thơ không được hưởng ưu đãi theo diện đầu tư mới mà thuộc diện ưu đãi theo đầu tư mở rộng. Cụ thể, nhà máy không được hưởng ưu đãi về mức thuế suất mà chỉ được hưởng miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Sau đó, ngày 9/2/2015, Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định truy thu hơn 18 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp cho năm 2012 và 2013 và phạt hành chính nộp chậm thuế hơn 3,5 tỷ đồng.

Sau đó, công ty đã có nhiều buổi làm việc với các cơ quan có liên quan. Trong văn bản mới đây gửi tới cơ quan chức năng vào tháng Tư, phía Pepsico Việt Nam tiếp tục kiến nghị áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp với nhà máy Cần Thơ theo giấy chứng nhận đầu tư đã cấp.

Tuy nhiên, trả lời cho văn bản này, lãnh đạo Bộ Tài chính dẫn Luật thuế thu nhập doanh nghiệp có quy định: “Dự án đầu tư thành lập cơ sở kinh doanh mới thuộc ngành nghề, lĩnh vực, địa bàn khuyến khích đầu tư và cơ sở kinh doanh di chuyển địa điểm theo quy hoạch, cơ sở kinh doanh di chuyển đến địa bàn khuyến khích đầu tư được miễn thuế tối đa là 4 năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa là 9 năm tiếp theo…”

Dẫn thêm các quy định hiện tại, lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, năm 2008, Pepsico Việt Nam có thực hiện một dự án đầu tư được thành lập dưới hình thức chi nhánh tại Cần Thơ và chi nhánh được cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 24/1/2008 thì chi nhánh Pepsico Việt Nam tại Cần Thơ được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp diện đầu tư mở rộng./.

http://www.vietnamplus.vn/bo-tai-chinh-lac-dau-voi-de-xuat-uu-dai-thue-cho-pepsico-viet-nam/448691.vnp

Mặt bằng giá vốn tiền đồng (VND) trên thị trường tiền tệ sơ cấp đã về mức thấp nhất trong vòng 3 tháng qua.

Mặt bằng giá vốn tiền đồng (VND) trên thị trường tiền tệ sơ cấp đã về mức thấp nhất trong vòng 3 tháng qua.

Lãi suất chào bình quân liên ngân hàng với tiền đồng của các tổ chức tín dụng trong cả tuần qua tiếp tục xu thế giảm mạnh 0,4 đến 1,2 điểm phần trăm ở hầu hết các kỳ hạn.

Trên thị trường tiền tệ ngày đầu tuần (29-5), lãi suất giao dịch VND liên ngân hàng giữa các nhà băng tiếp tục giảm 0,2 đến 0,3 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn từ qua đêm đến một tháng so với mức đóng cửa cuối tuần trước. Thanh khoản trên thị trường tương đối ổn định và không có đột biến.

Cụ thể, các mức lãi suất đứng ở 2,8%/năm với kỳ hạn cho vay qua đêm tới một tuần, 3,1%/năm với kỳ hạn 2 tuần, 3,5%/năm với kỳ hạn 3 tuần và 3,6%/năm với kỳ hạn một tháng.

Các ngân hàng cho biết, thanh khoản thị trường tiếp tục được duy trì ổn định, nguồn cung tiền đồng từ một số ngân hàng thương mại lớn rất dồi dào. Trong khi đó, nhu cầu nhận nguồn từ một số tổ chức tín dụng nhỏ hơn có dấu hiệu giảm nhẹ và vẫn tập trung chủ yếu tại nhóm các kỳ hạn ngắn qua đêm tới 2 tuần.

Khối lượng vốn được cơ quan điều hành thị trường Ngân hàng Nhà nước cung ứng qua kênh thị trường mở (OMO) có xu hướng tiếp tục giảm dần đều. Trên OMO ngày 26-5 không có lượng vốn trúng thầu và lượng vốn bơm ròng qua kênh OMO hiện tại là 2.175 tỉ đồng.

Kênh tín phiếu không thực hiện. Lượng tín phiếu đã đáo hạn hết. Phiên giao dịch trước đó ngày 25-5, Ngân hàng Nhà nước chỉ chào thầu 1.000 tỉ đồng trên kênh cầm cố với kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 5%. Các tổ chức tín dụng chỉ hấp thụ 314 tỉ đồng.

Các ngân hàng dự báo, trong tuần này mặc dù là tuần cuối cùng của kỳ thực hiện dự trữ bắt buộc tháng 5-2017 của các tổ chức tín dụng, nên nhu cầu nhận nguồn có thể tăng nhẹ để các tổ chức “làm đẹp” sổ sách song với tình hình dồi dào nguồn vốn, mặt bằng lãi suất giao dịch nhiều khả năng sẽ không tăng mặc dù có thể sẽ không giảm mạnh như tuần vừa qua. Trạng thái thanh khoản của thị trường vẫn ổn định.

Tương ứng với diễn biến trên, trên thị trường trái phiếu chính phủ sơ cấp, tỷ lệ trúng thầu sơ cấp kỳ hạn 5 - 7 năm ở mức cao do thanh khoản hệ thống dồi dào, cầu trái phiếu chính phủ ở các kỳ hạn ngắn có dấu hiệu cải thiện.

Trên thị trường trái phiếu chính phủ thứ cấp, thanh khoản thị trường giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch của nhóm nhà đầu tư nước ngoài cũng giảm mặc dù họ đã quay đầu mua ròng sau một đợt bán ròng.

Giá đô la Mỹ biến động

Trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng đầu tuần mới hứa hẹn sẽ có thể có nhiều thay đổi sau khi vào chiều ngày cuối tuần 26-5 giá đô la Mỹ đã biến động mạnh. Đồng đô la Mỹ đã rục rịch tăng giá cuối tuần rồi. Tỷ giá tăng lên trở lại “vùng” 22.700 VND/USD và tăng liên tục trong phiên giao dịch cuối tuần.

Các ngân hàng cho hay, tin tức có nguồn ngoại tệ từ các doanh nghiệp quốc doanh lớn và tâm lý thị trường từ việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất giữa tháng 6 này khiến cho tỷ giá nhảy lên mức 22.735 VND/USD.

Tỷ giá trung tâm sáng thứ Hai giữ nguyên ở mức 22.384 VND/USD, giá sàn và trần lần lượt là 21.692 và 23.055 VND/USD. Tỷ giá đã đóng cửa tại 22.687 VND/USD vào cuối ngày 25-5. Cùng ngày này, tỷ giá thị trường tự do giảm 20 đồng ở chiều mua vào và 15 đồng ở chiều bán ra, giao dịch quanh mức 22.680–22.700 VND/USD.

Sở dĩ thị trường ngoại tệ có những diễn biến trên một phần lớn vẫn là do không khí tại chính trường Mỹ. Trên thị trường thế giới, đồng USD tiếp nối đà hồi phục ở tuần này. Chủ tịch Fed St. Louis, James Bullard cho biết ông ủng hộ ý tưởng bắt đầu giảm quy mô bảng cân đối 4,5 nghìn tỉ đô la Mỹ của Fed từ 6 tháng cuối năm nay. Mặc dù vậy ông cho rằng cần hạn chế mức cắt giảm ở mức độ nhất định. Ông cũng cho rằng động thái này sẽ không ảnh hưởng đáng kể lợi suất trái phiếu chính phủ.

Đề xuất Fed sẽ không mua lại trái phiếu chính phủ khi đáo hạn ngày càng được đề cập nhiều. Giới tài chính cho rằng nếu dự định này bắt đầu trước cuối năm nay, nhiều khả năng việc thu hẹp bảng cân đối sẽ trùng với ít nhất một lần tăng lãi suất nữa của đồng đô la. Và khi đó thị trường có thể nhìn nhận hai động thái này là “thắt chặt kép”.

Trên thị trường vàng, giá vàng thế giới tăng sau khi giảm nhẹ gần đây. Chốt phiên, giá vàng giao ngay giao dịch tại mốc 1,271.40 USD/ounce (đã tăng thêm 92 điểm).

Giá vàng trong nước ngày đầu tuần tăng nhẹ ở mức 36,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,55 triệu đồng/lượng (bán ra). Hiện giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới khoảng 1,75 triệu đồng/lượng.

http://www.thesaigontimes.vn/160624/Gia-von-tien-dong-thap-nhat-trong-3-thang.html

Ngân hàng Chính sách Xã hội vừa có báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát quý 1/2017. Theo đó, tính đến 31/7/2017, tổng nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội đạt 173.341 tỷ đồng, tăng 10.875 tỷ đồng, ...

Ngân hàng Chính sách Xã hội vừa có báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát quý 1/2017. Theo đó, tính đến 31/7/2017, tổng nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội đạt 173.341 tỷ đồng, tăng 10.875 tỷ đồng, tương ứng tăng 6,7% so với năm 2016.

Trong đó, vốn nhận từ ngân sách nhà nước là 27.748 tỷ đồng, vốn vay theo chỉ đạo của Chính phủ là 20.979 tỷ đồng, nhận tiền gửi 2% của các tổ chức tín dụng nhà nước là 54.222 tỷ đồng, phát hành trái phiếu Chính phủ bảo lãnh đạt 39.291 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương uỷ thác cho Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay đạt 7.433 tỷ đồng…

Tổng dư nợ tín dụng của ngân hàng đạt 163.417 tỷ đồng, tăng 6.045 tỷ so với đầu năm, hoàn thành 51% kế hoạch tăng trưởng được Chính phủ giao.

Tổng nợ quá hạn và nợ khoanh của Ngân hàng Chính sách Xã hội là 1.255 tỷ đồng, chiếm 0,76% dư nợ. Trong đó, nợ quá hạn là 642,5 tỷ đồng, nợ khoanh là 612,5 tỷ.

Hội đồng quản trị của ngân hàng đã ban hành nghị quyết trình Chính phủ về chính sách cho vay nhà ở xã hội năm 2017, đề nghị cấp bổ sung nguồn vốn điều lệ còn thiếu đến năm 2016 và của năm 2017, cân đối nguồn vốn ngân sách cấp cho vay các chương trình tín dụng theo quyết định 33 hay quyết định 29, nghị định 100…

Trong văn bản, Ngân hàng Chính sách Xã hội cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành liên quan về việc phê chuẩn, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 2020 cho ngân hàng, bố trí vốn cấp bù chênh lệch lãi suất và phí quản lý, vốn điều lệ và vốn đầu tư xây dựng cơ bản cho ngân hàng…

http://vneconomy.vn/tai-chinh/no-xau-ngan-hang-chinh-sach-xa-hoi-vuot-1200-ty-dong-2017052811413344.htm

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa nói như vậy về cơn sốt đất ảo mới đây tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm của TP sáng 29-5.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa nói như vậy về cơn sốt đất ảo mới đây tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm của TP sáng 29-5.

Phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa cho biết với sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo TP và các sở ngành, quận huyện, trước mắt tình hình đã được chấn chỉnh.

“Bài học này cho TP một kinh nghiệm - đó là tính công khai minh bạch trong quy hoạch sử dụng đất phải luôn được bảo đảm” - ông Khoa nhấn mạnh.

Theo ông Khoa, tới đây, có 2 việc phải gấp rút thực hiện là công khai quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết cũng như kế hoạch sử dụng đất. Đó vừa là trách nhiệm của ngành tài nguyên - môi trường, quy hoạch - kiến trúc và cả các quận huyện.

Phải công khai đến tận các quận huyện, xã phường của TP.

Ông Khoa yêu cầu từ nay đến tháng 12-2017, Sở Quy hoạch - kiến trúc phải làm xong phần mềm để tất cả người dân chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh là có thể biết được mọi thông tin về quy hoạch đất đai, kế hoạch sử dụng đất của từng quận huyện. Từ đó, hạn chế nguy cơ bị lừa, bị thổi giá khi giao dịch nhà đất.

Phó chủ tịch UBND TP cũng cho hay việc này đã được thực hiện khá tốt ở quận Thủ Đức, yêu cầu tiếp tục triển khai nhân rộng ra các nơi khác.

Lấn chiếm hệ thống thoát nước nhiều, xử chưa bao nhiêu

Bàn về tình hình chống ngập của TP trong mùa mưa năm nay, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng - phó giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TP - cho biết hiện TP có 22 tuyến đườg ngập do mưa.

Có nhiều tuyến ngập trên dưới 2 giờ mới rút. Có tuyến ngập do mưa lớn, có tuyến ngập do rác thải nhiều bít hệ thống thoát nước.

Riêng việc xử lý lấn chiếm hệ thống thoát nước trên địa bàn TP, tỷ lệ xử lý tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhiều. Về lấn chiếm kênh, rạch, tính đến đầu năm 2017, TP còn 67 vị trí kênh rạch bị lấn chiếm đã xử lý 7 vị trí.

Ngoài ra, có 88 tuyến cống bị lấn chiếm với chiều dài 13.841km và 392 hầm ga. Đến nay mới khắc phục 5 vị trí, còn 83 vị trí đang phối hợp với các đơn vị liên quan để tiếp tục xử lý. Trong số 97 vị trí lấn chiếm hầm ga, mới khắc phục 12 vị trí.

Tương tự cũng chỉ mới có 2/53 vị trí chiếm cửa xả đã khắc phục.

Trong thời gian chưa hoàn thành các dự án, công trình trọng điểm, TP đã tập trung đầu mối về tổ chức, bộ máy để thực hiện công tác quản lý, duy tu hạ tầng thoát nước đô thị, kết nối, mở hướng thoát nước, tăng khả năng thu nước cục bộ…, tiếp tục vận hành 1.077 van ngăn triều, 26 trạm bơm với 56 máy bơm cố định và di động.

Song song đó, vận hành đồng bộ 5 cống kiểm soát triều lớn (Bình Triệu, Bình Lợi, Rạch Lăng, Rạch Nhảy - Ruột Ngựa, Nhiêu Lộc - Thị Nghè), góp phần xóa giảm ngập cho các khu vực, tăng khả năng trữ nước khi xuất hiện mưa.

Phó chủ tịch Lê Văn Khoa nhận định việc xử lý lấn chiếm hệ thống thoát nước chuyển biến quá chậm và đề nghị các quận huyện và trung tâm chống ngập TP phải phối hợp tính toán và đề ra lộ trình thực hiện cụ thể. Không thể để kéo dài tình trạng lấn chiếm này vì nó là nguyên nhân gây ngập cho TP.

Đeo bám chấn chỉnh vỉa hè

Tại cuộc họp, báo cáo về tình hình trật tự đô thị, UBND TP cho biết sau nhiều đợt ra quân dọn dẹp lòng trên toàn địa bàn TP, nhiều nơi đã có chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn có hiện tượng tái lấn chiếm sau đợt ra quân.

Nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm trong tháng tới, lãnh đạo UBND TP khẳng định TP quyết tâm chấn chỉnh trật tự lòng lề đường để bảo đảm đúng thực hiện các yêu cầu đặt ra cũng như cam kết của chính quyền TP đối với nhân dân.

UBND TP yêu cầu chính quyền địa phương phải kịp thời biểu dương, khen thưởng, động viên các tập thể, cá nhân, đảng viên thực hiện tốt công tác này. Đồng thời nghiêm khắc xử lý các tập thể, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ được giao trên cơ sở phải nắm rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan của tình trạng buông lỏng để tái chiếm, lấn chiếm lòng lề đường...

Bên cạnh đó, yêu cầu Sở Thông tin - truyền thông tăng cường hệ thống camera giám sát trên các tuyến đường. Sở GTVT xem xét việc xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực giao thông, vận tải; việc thu phí, lệ phí ở các điểm đậu xe trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin.

UBND TP chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tăng cường công tác giám sát; không công nhận các khu phố văn hóa không thực hiện tốt việc đảm bảo trật tự vỉa hè.

Đối với chính quyền địa phương, yêu cầu các quận - huyện bắt buộc các hộ kinh doanh ký cam kết không lấn chiếm lòng lề đường; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm cam kết. Đặc biệt, phải  có kế hoạch giải quyết rốt ráo, sắp xếp lại các chợ tự phát.

Định kỳ 3 tháng UBND TP sẽ tổ chức họp kiểm điểm, đánh giá tình hình thực hiện.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170529/sot-dat-ao-la-bai-hoc-sau-sac-cho-tphcm/1322364.html

Gần đây, số vụ việc khách hàng bị mất tiền trong thanh toán, giao dịch thẻ ngân hàng liên tục tăng và tinh vi hơn về cách thức thực hiện, đặt ra bài toán khó với các cơ quan quản lý, cung cấp dịch vụ ...

Gần đây, số vụ việc khách hàng bị mất tiền trong thanh toán, giao dịch thẻ ngân hàng liên tục tăng và tinh vi hơn về cách thức thực hiện, đặt ra bài toán khó với các cơ quan quản lý, cung cấp dịch vụ và các ngân hàng.

Tình hình phức tạp hơn

Theo một báo cáo của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, “tình hình tội phạm tại ATM, EDC/POS đang có diễn biến phức tạp và có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt là loại hình tội phạm ăn cắp thông tin dữ liệu thẻ, làm giả thẻ để rút tiền và thanh toán hàng hóa dịch vụ tại ATM, EDC/POS, rủi ro phát sinh liên quan đến giao dịch thương mại điện tử, các giao dịch thẻ không xuất trình...”.

Còn theo cơ quan công an, trong năm 2016, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50), Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an thành phố Hà Nội (PC50) đã phối hợp với công an các địa phương xử lý nhiều vụ việc, với số tiền thanh toán qua máy POS là hơn 21 tỉ đồng, tổng số giao dịch thành công trị giá hơn 7 tỉ đồng.

Mới đây, cơ quan công an, ngân hàng đã phát hiện, bắt giữ ba người (một người Hà Lan, một người Anh và một người Việt Nam) rút tiền bằng thẻ giả tại các máy ATM, thu 42 thẻ giả và một số thiết bị sản xuất thẻ giả tại Nha Trang; bắt hai đối tượng người Hungari làm giả thẻ rút hàng trăm triệu đồng qua ATM tại TPHCM và Vũng Tàu trong tháng 4 và đầu tháng 5-2016; phát hiện một số đối tượng có dấu hiệu thanh toán khống hàng hóa dịch vụ bằng thẻ giả thông qua việc sử dụng POS không dây, một số trường hợp mang POS sang Trung Quốc để thực hiện, một số đơn vị chấp nhận thẻ có mối quan hệ với người Trung Quốc, Hàn Quốc chuyển tiền buôn bán đồ mỹ nghệ, trầm hương...

Ngoài ra, một hiện tượng nổi lên trong năm qua là các đối tượng giả danh nhân viên viễn thông, cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát để gọi điện thông báo nợ cước điện thoại, nộp tiền tham gia điều tra vụ án mà người bị hại có người nhà đang liên quan... sau đó đe dọa, yêu cầu người bị hại (chủ yếu là người có tuổi, người hưu trí) nộp tiền vào tài khoản bằng thẻ, chuyển khoản tiền mặt do đối tượng cung cấp để chiếm đoạt... Một số nạn nhân trình báo công an Hà Nội là họ đã bị chiếm đoạt nhiều tỉ đồng.

Đáng lo hơn là công nghệ và tổ chức của tội phạm thẻ ngày càng tinh vi, hiện đại, dẫn đến các thiết bị chống sao chép thông tin (anti skimming) của các ngân hàng nhiều lúc bị vô hiệu hóa.

Vì sao tội phạm thẻ ngày càng phức tạp? Theo Hội Thẻ ngân hàng, Việt Nam đang là điểm đến của tội phạm trong lĩnh vực thẻ bởi thứ nhất, các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã gần như hoàn tất chuyển đổi công nghệ thẻ chip, triển khai Chip & PIN. Thứ hai, các tổ chức cung ứng dịch vụ thẻ tại Việt Nam chưa áp dụng đồng bộ giải pháp 3D Secure cũng như phổ biến việc áp dụng các giải pháp xác thực tiên tiến, an toàn cao như xác thực sinh trắc (sử dụng vân tay)...

Còn có các lý do khác, cũng đã được nói nhiều, song chưa được cải thiện, như việc các ngân hàng thương mại chỉ tập trung giành thị phần, cạnh tranh bằng phí mà chưa hướng dẫn người dùng thẻ nâng cao kiến thức sử dụng thẻ khiến cho ý thức bảo mật thông tin, bảo quản thẻ của người dùng thẻ vẫn còn yếu, tạo sơ hở cho tội phạm thẻ tấn công... Bản thân các ngân hàng do tâm lý cạnh tranh nên vẫn “dè chừng” nhau, không cập nhật, chia sẻ thông tin rủi ro thẻ của mình cho ngân hàng bạn hay bên thứ ba dẫn đến kẻ gian có cơ hội thực hiện cùng một mánh khóe tại nhiều ngân hàng khác nhau. Ví dụ, không chia sẻ danh sách thẻ đen, chủ thẻ đen (nợ quá hạn trên 90 ngày), các ATM bị rò rỉ thông tin, các đơn vị chấp nhận thẻ đen hay có hoạt động thanh toán bất thường, danh sách thẻ nghi ngờ lộ dữ liệu, khách hàng nghi ngờ gian lận...

Bài toán khó

Tình hình tội phạm thẻ gia tăng đặt ra cho cơ quan quản lý, công an và ngân hàng bài toán khó mà chưa có lời giải rốt ráo.

Theo cơ quan công an, thứ nhất, đối với vụ việc liên quan đến đánh cắp thông tin thẻ ngân hàng, đa phần các ngân hàng gửi yêu cầu đều mang tính truy xét, sự việc sau khi xảy ra một thời gian mới được thông báo cho cơ quan chức năng. Do đó, manh mối duy nhất ngân hàng có thể cung cấp chỉ là hình ảnh camera. Tuy nhiên, thường đối tượng đeo khẩu trang, mặc áo mưa, đội mũ bảo hiểm, camera chưa được rõ nét, không được bố trí hợp lý, không có camera khu vực ngoài buồng ATM... hoặc ngay cả khi hình ảnh rõ nét cũng rất khó để truy nguyên đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội.

Thứ hai, đối với những vụ liên quan đến thanh toán khống qua máy POS, chỉ khi bắt quả tang các đối tượng đang thực hiện hành vi dùng thẻ giả thanh toán khống qua máy POS thì công an mới có đủ bằng chứng để khởi tố các đối tượng. Song, các vụ việc ngân hàng gửi yêu cầu sang công an đa phần là vụ việc đã xảy ra, thậm chí có những trường hợp các ngân hàng đã giải quyết trước đó nhưng không có kết quả dẫn đến khó xác minh. Bên cạnh đó, bản thân các ngân hàng hiện rất bị động trong việc quản lý máy POS không dây. Khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng đề nghị xác định vị trí máy POS thì đều không thể xác định được máy POS có ở vị trí đăng ký kinh doanh hay không, hay không có máy POS tại địa chỉ đăng ký lắp đặt nhưng không thể xác định được vị trí cụ thể của máy POS.

Thứ ba, đối với một số vụ việc mất tiền trong tài khoản nổi lên gần đây, hầu hết các giao dịch rút tiền thường được thực hiện qua ATM tại nước ngoài (Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Lào...). Một số trường hợp rút tiền trong nước thì đều được nhờ để nhận hộ tiền rồi chuyển ra nước ngoài theo đường tiểu ngạch. Một số vụ việc khách hàng bị lừa đảo qua mạng xã hội Facebook, Zalo... chủ yếu do một số đối tượng tập trung tại khu vực Quảng Nam, Quảng Trị, Hà Tĩnh. Sau khi lấy được thông tin tài khoản, đối tượng sử dụng để mua mã thẻ game, thẻ điện thoại... tại các trang web trên mạng Internet. Sau đó các mã thẻ được nạp, rút nhiều lần qua nhiều cổng thanh toán khác nhau. Việc xác minh tại các nhà mạng cung cấp mã thẻ, các trang web bán mã thẻ chậm, khi xác minh khoanh vùng được đối tượng thì các tài liệu, chứng cứ chứng minh tội phạm thường bị xóa hết hoặc không thu được do hành vi phạm tội được thực hiện tại các cửa hàng Internet.

Cũng phải nói thêm với các trường hợp này, các ngân hàng thương mại có khách hàng khiếu kiện bị mất tiền trong tài khoản có tâm lý e ngại cung cấp thông tin, tuyên truyền, cảnh báo đối với người sử dụng về bảo mật thẻ và tài khoản thanh toán đặc biệt trên môi trường Internet, có lẽ là do sợ mất uy tín. Tệ hơn, có ngân hàng còn tìm cách đổ lỗi cho người dùng... Bản thân các ngân hàng cũng chưa có động thái rõ ràng trong việc siết chặt hơn việc mở thẻ, mở tài khoản cá nhân để giảm thiểu ngay từ đầu các đối tượng có ý đồ tội phạm bằng hình thức này. Nhiều năm nay, họ vốn có tâm lý mở thẻ và tài khoản ồ ạt để “chiếm giữ” thị phần.

Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020 đặt ra các mục tiêu cao về tỷ trọng phi tiền mặt, số hóa thị trường thanh toán, thị trường thẻ, mạng lưới ATM cũng như POS... Các ngân hàng thậm chí đang tìm cách nâng cao nền mức phí với người dùng thẻ. Nhưng làm thế nào để có thể yên tâm và hài lòng khi dùng thẻ của các ngân hàng Việt Nam thì người dân chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

http://www.thesaigontimes.vn/160426/Bai-toan-an-ninh-the-kho-hon.html

Một số chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng khi thông tin về quy định siết phân lô rõ ràng hơn, giá đất nền rất có thể tăng trở lại.

Một số chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng khi thông tin về quy định siết phân lô rõ ràng hơn, giá đất nền rất có thể tăng trở lại.

Theo dự thảo Quyết định 33 về diện tích tối thiểu được tách thửa do Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) TP HCM xây dựng và đang lấy ý kiến các quận huyện, đất quy hoạch là dân cư xây dựng mới không được tách thửa, chỉ có đất ở nằm trong quy hoạch khu dân cư hiện hữu chỉnh trang, khu dân cư hiện hữu chỉnh trang kết hợp xây dựng mới mới được phép tách thửa. Dự thảo cũng quy định đối với đất ở trên 2.000 m2 thì phải lập dự án.

Trao đổi với báo Người Lao Động ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP, cho biết năm 2014 TP ban hành Quyết định 33 là để giải quyết bài toán nhu cầu nhà ở cửa người dân. Tuy nhiên, lợi dụng điều này nhiều "cò" đất thu gom và phân lô, bán nền mà không thực hiện nghĩa vụ lập dự án, điện, đường, trường học, y tế... góp phần gây ra cơn "sốt đất" vài tháng trở lại đây.

Để "vá" kẽ hở này, Sở đã cùng nhiều chuyên gia, sở ngành khác đã họp rất nhiều buổi để đưa ra Quyết định 33 sửa đổi. Trong đó, điểm mới chính là với diện tích đất hơn 2.000m2 khi tách thửa phải lập thành dự án theo quy định của Luật nhà ở. Điều này xét về mặt kinh doanh chắc chắn "cò" sẽ lỗ và ngăn chặn bớt hiện tượng phân lô, tách thửa phá vỡ quy hoạch.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, đồng tình và ủng hộ việc sửa đổi Quyết định 33 theo hướng siết việc phân lô, tách thửa ở khu vực dân cư. Việc quy định diện tích đất trên 2.000m2 phải lập dự án là cần thiết, bởi điều này sẽ tạo thành một khu dân cư đông đúc có đầy đủ tiện ích, công viên, cây xanh, đường thoáng. Còn dưới 2.000 m2 trở xuống thì không nên ép làm công viên…

Theo ông Quang, dự thảo cũng nên quy định chi tiết hơn về việc tác thửa lô đất là bao nhiêu chứ không nên phân biệt xây nhà hay không xây nhà mới cho tách. Ngoài ra, cần có quy định rõ ràng nếu người dân tách 3 lô trở lên thì không cho nhưng nếu tách 2 lô mà cũng không được thì vô lý. "Chẳng lẽ hai nhà đang tranh chấp hoặc anh chị em trong nhà muốn phân ra làm hai mà cũng không cho tách riêng…?" - ông Khánh băn khoăn.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cũng tỏ ra rất đồng tình với dự thảo Quyết định 33 hướng đến việc "siết" phân lô bán nền, bắt buộc diện tích đất trên 2.000 m2 phải lập dự án sẽ công bằng giữa doanh nghiệp. Bởi vì doanh nghiệp làm dự án thì có ràng buộc, yêu cầu đầy đủ thủ tục về pháp lí, ràng buộc chỉ tiêu quy hoạch… trong khi "cò" đất thì làm nhanh, phân lô bán giá mềm. Tuy nhiên, điều đáng nói là làm sao để người dân làm dự án được chính quyền hỗ trợ, làm nhanh để không làm cho họ tốn nhiều thời gian, tốn thêm chi phí. Cũng cần xem lại tại sao có trường hợp làm dự án 2-3 năm chưa xong dù đúng thủ tục trong khi một nông dân làm vài tháng là xong.

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Thị Thanh Hoa, Văn phòng Luật sư Cao Thái Hòa, lại cho rằng dự thảo Quyết định 33 sửa đổi có nhiều điểm còn vô lý. Đặc biệt là quy định đất dân cư hiện hữu được tách thửa nhưng đất dân cư xây dựng mới thì không dù là đất ở, vẫn chuyển mục đích sử dụng, vẫn đóng thuế theo quy định. Bởi theo Luật Đất đai, không có đất quy định nào khác về đất dân cư xây dựng mới cả. Luật sư Hoà dẫn chứng trường hợp của ông Nguyễn Thanh Lâm, ở xã Tân Thới Nhì, Huyện Hóc Môn, có một mảnh đất là đất ở đô thị, đã đóng thuế, chuyển mục đích sử dụng nhưng không cho tách thửa.

Về phía địa phương, ông Nguyễn Thành Phương, Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận, cho biết trên mặt giấy tờ địa phương có vài khu vực được xem là dân cư xây dựng mới. Tuy nhiên, hiện nay nơi đây người dân ở đã lâu, phủ kín nếu theo Quyết định 33 sửa đổi thì chắc chắn xâm hại quyền lợi của người dân và họ sẽ không được tách thửa.

Một lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh thông tin để có thể ăn gian được diện tích đất khi tách thửa một số người dân đã lén xây dựng những căn nhà dạng "hộp diêm" để có thể giảm từ 120m2 xuống 80m2 để tăng thêm nhiều lô. Sau khi tách thửa xong họ đập nhà "hộp diêm" và xây dựng mới. Cho nên, trong Quyết định 33 khong nên phân chia đất trống hay đất có nhà ở.

Giá đất có thể tăng trở lại

Giám đốc một công ty bất động tại TP HCM cho rằng sau khi thông tin một số huyện chưa đủ tiêu chuẩn lên quận chỉ khiến cho giá đất chựng lại nhưng khi thông tin về sửa đổi Quyết định 33 rõ ràng và áp dụng chính thức có thể giá đất nền vùng ven sẽ tăng trở lại, nhất là các dự án có pháp lý rõ ràng.

http://nld.com.vn/dat-dai-nha-cua/siet-phan-lo-ban-nen-co-ngan-duoc-sot-dat-20170527094134805.htm

Ban Quản lý khu công nghệ cao Hoà Lạc vừa có báo cáo về nhu cầu vốn bổ sung cho dự án gửi đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính.

Ban Quản lý khu công nghệ cao Hoà Lạc vừa có báo cáo về nhu cầu vốn bổ sung cho dự án gửi đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính.

Theo báo cáo, tính đến thời điểm tháng 3/2017, khu công nghệ cao Hoà Lạc có 79 dự án đầu tư còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 61.343 tỷ đồng trên tổng diện tích 347,5 ha, thuộc các lĩnh vực sản xuất công nghiệp công nghệ cao, nghiên cứu - triển khai, đào tạo thương mại dịch vụ và hạ tầng xã hội.

Trong khi đó, tổng nhu cầu vốn ngân sách Nhà nước để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật là 15.620 tỷ đồng, trong đó vốn giải phóng và tái định cư khoảng 5.940 tỷ, vốn xây dựng hạ tầng kỹ thuật là 9.679 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến hết năm 2016, ngân sách mới chi được 7.333 tỷ đồng cho vốn giải phóng mặt bằng và tái định cư là 3.031 tỷ đồng.

Số vốn còn lại cần bố trí là 8.286 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn nước ngoài là 4.138 tỷ, vốn trong nước là 4.148 tỷ đồng.

Ban Quản lý khu công nghệ cao Hoà Lạc cho biết đã rà soát các khu vực cần ưu tiên giải phóng mặt bằng và làm việc với UBND thành phố Hà Nội để đề nghị thành phố xem xét ứng vốn cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư, theo chỉ đạo của Thủ tướng tại ngày 22/3/2017.

Tuy nhiên, Hà Nội đã cho biết “không có điều kiện để ứng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng”, tại Thông báo số 273 ngày 13/4/2017.

Do đó, Ban Quản lý khu công nghệ cao Hoà Lạc đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, cân đối các nguồn vốn, bố trí vốn cho dự án.

Trước mắt, Ban Quản lý khu công nghệ cao đề nghị bổ sung vốn còn thiếu cho dự án ODA theo tiến độ và hiệp định vay, sau đó đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét cân đối các nguồn vốn để tập trung bố trí 2.067 tỷ đồng.

Được thành lập từ năm 1998, khu công nghệ cao Hoà Lạc được xây dựng với định hướng trở thành một đô thị sinh thái thông minh, là nơi tập trung, liên kết các hoạt động đào tạo nhân lực, nghiên cứu và phát triển cũng như cung ứng dịch vụ công nghệ cao.

Được kỳ vọng trở thành “thung lũng Sillicon” của Việt Nam, rút ngắn khoảng cách về trình độ khoa học và công nghệ giữa Việt Nam với khu vực và thế giới, song 20 năm qua, khu công nghệ cao Hòa Lạc vẫn chưa thể giải phóng xong mặt bằng (còn 243 ha trong tổng số 1.586 ha được quy hoạch).

http://vneconomy.vn/cuoc-song-so/khu-cong-nghe-cao-hoa-lac-xin-ngan-sach-rot-8300-ty-2017052701524203.htm

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) có vốn Nhà nước và DNNVV có vốn đầu tư nước ngoài sẽ không được hỗ trợ mặt bằng sản xuất như các DNNVV dân doanh trong nước, theo dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV đang được ...

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) có vốn Nhà nước và DNNVV có vốn đầu tư nước ngoài sẽ không được hỗ trợ mặt bằng sản xuất như các DNNVV dân doanh trong nước, theo dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV đang được Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp đang diễn ra.

Điều 11 của dự thảo luật này quy định: “căn cứ điều kiện quỹ đất thực tế tại địa phương, UBND cấp tỉnh trình HĐND cùng cấp bố trí quỹ đất để hình thành, phát triển cụm công nghiệp; khu chế biến động vật, sản phẩm động vật, nông sản, lâm sản, thủy sản, hải sản cho DNNVV phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt”.

Đồng thời, “căn cứ điều kiện ngân sách, UBND cấp tỉnh trình HĐND  cùng cấp quyết định hỗ trợ giá thuê mặt bằng cho các DNNVV tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp trên địa bàn. Thời gian hỗ trợ tối đa là năm năm kể từ ngày ký hợp đồng thuê mặt bằng”.

Cụ thể, việc hỗ trợ giá thuê mặt bằng cho DNNVV sẽ được thực hiện thông qua việc nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp giảm giá cho thuê mặt bằng đối với DNNVV và số tiền giảm giá được trừ vào số tiền thuê đất hoặc từ nguồn hỗ trợ của ngân sách địa phương.

Dự luật cũng quy định rõ: “Việc hỗ trợ mặt bằng sản xuất quy định tại Điều này không áp dụng đối với DNNVV có vốn đầu tư nước ngoài, DNNVV có vốn nhà nước”  (Điều 11.4).

Giải thích về sự “phân biệt đối xử này”, Ủy  ban Thường vụ Quốc hội báo cáo trước Quốc hội như sau: “Đối với hỗ trợ chung, tất cả các DNNVV được hỗ trợ khi đáp ứng các điều kiện, riêng với hỗ trợ mặt bằng sản xuất là hỗ trợ có sử dụng nguồn lực trực tiếp và phải dựa trên điều kiện cân đối ngân sách của từng địa phương, do đó cần quy định hạn chế đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ này”.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, quy định như dự luật “vừa không vi phạm việc hạn chế quyền của tổ chức, cá nhân theo quy định của Hiến pháp, các quy định của các cam kết quốc tế về phân biệt đối xử, vừa thu hẹp đối tượng áp dụng nhằm tập trung nguồn lực cho DNNVV tư nhân trên địa bàn”.

http://www.thesaigontimes.vn/160548/Khong-ho-tro-mat-bang-san-xuat-cho-DNNVV-co-von-Nha-nuoc.html

Liên quan đến việc TP.HCM sẽ xây cầu đi bộ nối quận 1 và quận 2, có nhiều tranh luận của bạn đọc lẫn chuyên gia xung quanh việc có nên xây cầu đi bộ trong thời điểm hiện tại.

Liên quan đến việc TP.HCM sẽ xây cầu đi bộ nối quận 1 và quận 2, có nhiều tranh luận của bạn đọc lẫn chuyên gia xung quanh việc có nên xây cầu đi bộ trong thời điểm hiện tại.

UBND TP.HCM vừa giao Tổng công ty Du lịch Sài Gòn - Công ty cổ phần đầu tư Sài Gòn An Phát phối hợp các cơ quan liên quan hoàn thiện đồ án xây dựng hai cây cầu đi bộ nối từ bán đảo Thủ Thiêm (Q.2) với công viên Bạch Đằng (Q.1).

Hai cây cầu này sẽ nghiên cứu thiết kế để đảm bảo thuận lợi cho người đi bộ từ hướng quận 1 sang quận 2 và vị trí hai trụ cầu bên phía quận 1 không lấn sâu vào bên trong mặt đường Tôn Đức Thắng.

Những ý kiến trái chiều

Một số người dân chưa đồng tình việc xây ngay cầu đi bộ nối quận 1 và quận 2 trong thời điểm hiện tại. Người dân chỉ cần những công trình thiết thực để duy trì cuộc sống hằng ngày.

Bạn đọc Huỳnh Anh cho rằng có thể làm các công trình tiện ích khác tại trung tâm quận 1. Ví dụ như xây cầu đi bộ từ chợ Bến Thành sang trạm xe buýt Bến Thành để đảm bảo an toàn cho người đi bộ, đặc biệt là du khách nước ngoài, vì hiện nay giao thông tại khu vực trung tâm thành phố rất đông đúc và nguy hiểm.

Chị Thanh Nguyên chia sẻ: “Hãy cải tạo công viên Bạch Đằng, làm bãi xe ngầm, giải quyết kẹt xe giao lộ Nguyễn Huệ và công trường Mê Linh”.

Tuy nhiên cũng có những ý kiến trái chiều.“Hai cầu đi bộ hình thành sẽ làm tăng giá trị các dự án bên Thủ Thiêm, điều này giúp nâng cao đời sống của người dân cũng như có thêm không gian đi bộ mới”, đó là chia sẻ của bạn Phan Lê.

Bạn đọc Nguyễn đưa gợi ý: “Cầu đi bộ từ quận 1 sang 2 nên kết hợp phố ẩm thực; khi đó du khách vừa đi bộ, vừa ngắm cảnh sông nước, vừa thưởng ngoạn thức ăn đường phố, nhất là vào ban đêm”.

Thực hiện đồng bộ

Kiến trúc sư (KTS), chuyên gia đô thị Trương Nam Thuận nói: “Tôi khuyến khích xây dựng cầu đi bộ nối quận 1 sang quận 2”. Tuy nhiên, cần phối hợp đồng bộ giữa việc xây dựng cầu đi bộ và hệ thống phục vụ cho việc lưu hành đi bộ tại trung tâm hiện hữu và quận 2.

Cầu đi bộ phải xây dựng đồng bộ và có sự kết nối toàn bộ hệ thống phục vụ cho việc đi bộ: khu vực để xe, khu trung tâm thương mại ngầm với khu vực nhà ga đường Hàm Nghi; bến taxi thủy tại khu vực Vườn Kiểng (công viên Bạch Đằng); bến trung tâm làm đầu mối giao thông các tuyến taxi thủy và các tuyến giao thông công cộng.

“Vấn đề là các công trình đưa ra phải hoàn thiện cùng lúc. Nếu cầu đi bộ hoàn thiện trước mà các hệ thống khác chưa hoàn thiện thì tôi cho rằng việc xây cầu đi bộ sẽ không thành công” - ông Thuận chia sẻ.

Xây cầu đi bộ khi “2 bên ngang nhau”

KTS Ngô Viết Nam Sơn cho biết: “Hiện nay việc kết nối giữa khu vực Thủ Thiêm và khu vực trung tâm quận 1 còn rất kém”. Trong khi mức sống khu vực Thủ Thiêm còn thấp, thì khu vực trung tâm quận 1 được xem là nơi sầm uất và có mức sống cao nhất của TP về mọi phương diện.

“Theo tôi, nếu có xây cầu thì nên xây cầu cho cả xe chạy và cho người đi bộ. Nếu vẫn quyết định xây cầu đi bộ thì phải đợi Thủ Thiêm thành khu vực sầm uất tương đương với quận 1 thì khi đó xây dựng cầu đi bộ mới hợp lý”, ông Sơn nhấn mạnh.

Ông Sơn lưu ý xây cầu không cần quá cao so với độ cao mặt nước, xây chỉ đủ cho tàu du lịch qua lại vì hiện nay thành phố đã di dời cảng nên không còn tàu lớn.

TP.HCM sẽ có diện mạo mới?

Chủ tịch Hội KTS TP.HCM, phó chủ tịch Hội KTS VN Khương Văn Mười chia sẻ: “Xây dựng cầu đi bộ sẽ kết nối hoạt động công cộng giữa quận 1 và quận 2, tạo không gian sinh hoạt cho người dân”.

Cầu vừa giải quyết vấn đề đi bộ cho người dân từ đầu cầu này qua đầu cầu kia, đồng thời tạo ra không gian vui chơi, thư giãn, ngắm cảnh.

Về quy hoạch, quận 1 gần như hoàn thiện, còn khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2) đang trong quá trình xây dựng, cho nên việc nối quận 1 và quận 2 thông qua cầu đi bộ sẽ thúc đẩy kết nối và giao thương hai bên.

Ông Mười cho biết: “Hiện nay bên bờ sông quận 1 có bảo tàng, nhà hát giao hưởng, trung tâm triển lãm và nơi trưng bày những tác phẩm văn hóa - nghệ thuật. Còn bên bờ sông quận 2 có quảng trường hơn 27ha là nơi tổ chức thi quốc tế”.

Cầu sẽ nối liền các hoạt động giữa quận 1 và quận 2, giúp bổ sung và kết nối hai quận thành một thể thống nhất, xây dựng TP với một diện mạo mới.

Cầu đi bộ ở các nước phát triển

Cầu đi bộ ở khu Marina tại Singapore hay cầu đi bộ ở trung tâm London được xây dựng khi hai bên cầu đã phát triển ở mức ngang nhau. Những chiếc cầu đi bộ này chỉ mang tính chất trang trí và tô điểm cho thành phố.

KTS Ngô Viết Nam Sơn

http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/tieu-diem/20170524/co-nen-xay-hai-cau-di-bo-noi-quan-1-2/1318830.html

Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) đã đầu tư trên 5.000 tỉ đồng vào Công ty công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS). Số tiền này đang có nguy cơ không thể thu hồi khi nỗ lực cứu bất thành.

Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) đã đầu tư trên 5.000 tỉ đồng vào Công ty công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS). Số tiền này đang có nguy cơ không thể thu hồi khi nỗ lực cứu bất thành.

Trong báo cáo gửi Quốc hội, Bộ Công thương đã phải “ưu tiên lựa chọn” phương án phá sản DQS. Bộ này công nhận nếu theo phương án trên, bên cạnh mất chi phí, thời gian để thực hiện phá sản, mà còn khó có khả năng thu hồi vốn (trên 5.000 tỉ đồng PVN đã rót vào DQS từ khi tiếp nhận công ty này từ Vinashin năm 2010).

Đầu tư ngàn tỉ, công nhân thiếu việc

Tại nhà máy DQS lúc này (Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi) không khí khá vắng vẻ. Bao trùm lấy các phân xưởng cả ngoài trời lẫn trong nhà là cảnh đìu hiu. Một diện tích rất rộng nhưng phần lớn vẫn đang được bỏ trống. Cây dại mọc um tùm. Nhiều hạng mục xây dựng và sắt thép bị hư hỏng vì mưa nắng.

Theo nhiều người lao động ở DQS, từ đầu năm 2016, nhiều công nhân bắt đầu được công ty này thông báo cho nghỉ việc tạm thời. Nhiều công nhân chờ mãi không thấy công ty bố trí việc đã xin nghỉ, đi kiếm việc khác. Anh N.V.C., làm việc ở DQS vừa chủ động xin nghỉ việc, cho biết cuối 2016 công việc gần như ngưng trệ, không có công việc nên phải nghỉ việc không lương. “Nhiều anh em cũng chủ động nghỉ giống tôi vì chờ mãi mà không có lương, gia đình sống bằng gì” - anh C. chia sẻ.

Thực tế, phương án phá sản DQS đã được PVN tính đến trong báo cáo gửi Bộ Công thương vào cuối năm 2016, tập đoàn này thừa nhận không thể tái cơ cấu được DQS khi tình trạng thua lỗ ngày càng trầm trọng hơn. Sau 7 năm nhận chuyển giao từ Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy VN - Vinashin (nay là Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy VN - SBIC), PVN đã đề nghị xin trả lại DQS cho SBIC, nếu không sẽ phải xin phá sản.

Về việc “xài” 5.000 tỉ, theo tài liệu của Tuổi Trẻ, từ tháng 7-2010, PVN đã rót vào DQS gần 2.000 tỉ đồng góp vốn điều lệ và trên 3.100 tỉ đồng để thanh toán nợ. Nhiều biện pháp đã được PVN thực hiện để thúc DQS phát triển.

Tuy nhiên, báo cáo tài chính của DQS đến cuối năm 2016 cho thấy kể từ khi tiếp nhận về, PVN không những không giảm lỗ mà lỗ phát sinh kể từ tiếp nhận lên tới gần 2.500 tỉ đồng. Sau biết bao công sức và tiền bạc, kết quả, không chỉ vốn chủ sở hữu ở DQS bị âm tới 1.152 tỉ đồng, tổng các khoản nợ phải trả của DQS cũng lên tới trên 6.900 tỉ đồng.

Thực tế này trái ngược với những gì mà lãnh đạo PVN đã cam kết khi tiếp nhận DQS là có thể phục hồi sản xuất. Để đảm bảo hoạt động có lãi, thậm chí trong năm 2012 PVN còn kiến nghị Bộ Tài chính một loạt cơ chế tài chính như dừng trích khấu hao với tài sản chưa sử dụng tại Dung Quất.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, biện pháp hỗ trợ quan trọng nhất của PVN chủ yếu là giúp DQS được sửa chữa, đóng mới tàu cho các công ty con của PVN. DQS hầu như không có khả năng tìm khách hàng mới. Dẫn tới, dù được đầu tư với công suất đóng mới khoảng 600.000 tấn tàu/năm, nhưng chỉ 30% giá trị tài sản cố định phục vụ sản xuất, còn lại 70% không được sử dụng. Trong khi đó, DQS phải chịu gánh nặng tài chính do có nhiều khoản lỗ, nợ phải trả.

Bộ nói phá sản, DN nói bình thường

Theo đánh giá của Bộ Công thương, DQS hiện không thể thực hiện nghĩa vụ thanh toán đối với các khoản nợ đến hạn, cũng không có khả năng tự chủ về tài chính. Với tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như các chỉ số tài chính hiện nay, Bộ Công thương cho rằng DQS đã lâm vào tình trạng phá sản.

Tuy nhiên, trao đổi với Tuổi Trẻ qua điện thoại ngày 23-5, ông Trần Minh Ngọc, chủ tịch hội đồng thành viên DQS, cho biết: Hiện công ty vẫn đang hoạt động bình thường, dù công việc... khó khăn. Ông Ngọc cho rằng đây là khó khăn chung của ngành đóng tàu thủy chứ không riêng gì DQS. Còn việc thua lỗ, ông Ngọc chỉ nói lỗ đã xảy ra từ lâu, khi tiếp nhận đã thua lỗ nhiều...

Ông Ngọc cho biết hiện DQS hoạt động bình thường dù thừa nhận có những thời gian đơn vị phải cho người lao động nghỉ chờ việc. Nếu thị trường xấu quá và các cơ chế không được tháo gỡ, theo ông Ngọc, DQS có thể phá sản nhưng phải chờ kết luận, chưa phải lúc này...

Xem lại cách PVN đầu tư

TS Ngô Minh Hải, phó chủ nhiệm CLB DNNN, đồng tình với phương án của Bộ Công thương cho phá sản DQS thay vì tiếp tục rót tiền vào cứu nhà máy. Bởi bên cạnh yếu tố thị trường, có thể cách quản lý, quản trị không phù hợp là nguyên nhân dẫn tới kết quả sản xuất kinh doanh của DQS không hiệu quả. Do đó, càng cố rót tiền nhà nước vào, nguy cơ mất thêm tiền càng cao.

“Cần đặt bài toán này lên bàn cân. Có ai đảm bảo DN sẽ phục hồi khi không nhìn thấy triển vọng khôi phục sản xuất. Lo ngại mất việc làm cho 1.200 công nhân nhưng nếu không giải quyết sớm, vốn nhà nước, hay nói chung là tiền của dân sẽ còn mất nhiều hơn” - TS Hải nói.

Ông Lê Nết, trưởng Văn phòng luật sư LNT, cho biết theo quy định, phải có đơn xin phá sản từ công ty, chủ nợ hoặc người lao động mới phá sản được DN. Luật quản lý vốn nhà nước quy định DNNN phải bảo toàn và phát triển vốn. Do đó, theo ông Lê Nết, nếu phá sản mà tài sản bị thất thoát, người thành lập, quản lý DN sẽ bị truy trách nhiệm khi quyết định đầu tư sai.

TS Hải đề nghị cần truy đến cùng và xác định rõ ai sẽ chịu trách nhiệm. Đặc biệt, cần phải đánh giá lại xem PVN đã có phương án gì mà khiến DQS tiếp tục thua lỗ lớn như vậy.

Còn nhiều vướng mắc

Theo tài liệu của Tuổi Trẻ, mặc dù phương án phá sản đã được Bộ Công thương ưu tiên lựa chọn, nhưng việc xử lý dứt điểm dự án này gặp nhiều khó khăn. Đơn cử, PVN và SBIC chưa thống nhất được về giá trị bàn giao tàu 104.000 DWT, cả tranh chấp với các ngân hàng... Ngoài ra, hợp đồng EPC được ký giữa Vinashin và nhà thầu Trung Quốc về tổng thầu thiết kế, mua sắm xây dựng nhà máy đóng tàu vẫn còn tồn tại, vướng mắc chưa được hai bên thống nhất...

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20170524/xai-het-5000-ti-nha-may-pha-san/1319517.html

“Xóa mọi định kiến, rào cản với kinh tế tư nhân”! Tầng lớp doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) thở phào vì ít ra quyết nghị của Hội nghị Trung ương 5 nói lên quyết tâm của một Chính phủ kiến tạo, sẵn ...

“Xóa mọi định kiến, rào cản với kinh tế tư nhân”! Tầng lớp doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) thở phào vì ít ra quyết nghị của Hội nghị Trung ương 5 nói lên quyết tâm của một Chính phủ kiến tạo, sẵn sàng tìm mọi cách nhằm vực dậy khu vực kinh tế tư nhân, nhưng quan trọng hơn đó chính là tiếng gõ cửa của Chính phủ đến các cấp thừa hành để làm sao đưa kinh tế tư nhân thành nguồn động lực phát triển chính.

Thật ra, đến bây giờ mới xóa bỏ định kiến và rào cản với DNNVV là quá trễ, nhưng tin vẫn chưa tắc đường thông.

Đối với một đất nước như Vương quốc Anh chẳng hạn, trong quá khứ từng có đội thương thuyền mạnh nhất thế giới, sự tăng trưởng kinh tế của họ hiện nay đến 99,5% là dựa vào kinh tế tư nhân và DNNVV. Các DNNVV của họ cho đến bây giờ vẫn không ngừng nhận được sự hỗ trợ, được khuyến khích tăng trưởng và mở rộng.

Việt Nam về con số đâu có thua, trong tổng số lượng doanh nghiệp hiện có, DNNVV chiếm tỷ trọng đến 97,5%! Tuy nhiên, trong quá trình hình thành và phát triển, họ gặp không ít khó khăn và sự nản lòng.

Bỏ qua cái suy nghĩ bắt chước không đến nơi đến chốn của những người thủ cựu dựa vào tư tưởng Khổng Nho, mà “thương” là tầng lớp bị xếp cuối cùng khi người ta xem trọng sĩ, nông, công mới đến thương. DNNVV của nước ta quả phải chịu số phận ba chìm bảy nổi. Từ cơ chế xin-cho làm mất biết bao cơ hội phát triển một nền kinh tế tư nhân lành mạnh, đến một thời gian dài khổ sở với nhũng nhiễu to nhỏ của các cấp thừa hành, hoạt động kinh doanh không biết mình trúng hay trật vì những người thực thi không chiếu theo luật mà thích dựa vào lệ... Đến nỗi cái trứng vịt hay trứng gà mà cứ tưởng là “trứng vàng” nên doanh nghiệp và nông dân phải è cổ ra đóng không biết bao nhiêu thứ phí!

Thôi, hãy đóng lại cái quá khứ “đong đưa” ấy. Tại sao không có quyền hy vọng một ngày mai tươi sáng nhỉ?

Đối với nhiều nước, kể cả các nước phát triển như Vương quốc Anh hay nhiều nước khối EU chẳng hạn, phải nói rằng nền kinh tế của họ mạnh là nhờ lấy kinh tế tư nhân làm “sống lưng” để phát triển. Dĩ nhiên tầm vóc, kích cỡ, vốn liếng kể cả kinh nghiệm của các DNNVV của họ lớn hơn của nước ta gấp nhiều lần.

Tầm cỡ DNNVV của nước ta chủ yếu chừng mươi tỉ đồng vốn, vài mươi lao động mà hô hào đẩy họ “ra biển lớn” liệu có ngộ, có mơ mòng lắm không?

Nhiều người đi nước ngoài về thường chê trụ sở các cơ quan quản lý kinh tế, kinh doanh xứ người không hoành tráng bằng ta. Thật ra, bộ máy phục vụ nền kinh tế của họ đã chuyển thành những cơ sở dịch vụ để phục vụ sự phát triển của doanh nghiệp. Ở đâu yếu khâu kế toán, có dịch vụ bày tận tình. Ở đâu không biết cách tiếp cận vốn và tín dụng, có người đến huấn luyện. Thậm chí nay là thời buổi thương mại điện tử (e-commerce), thì cũng chính các cơ quan dịch vụ đến hỗ trợ giúp cho các doanh nghiệp nào muốn đi vào kinh doanh theo con đường ấy. Bộ máy quản lý nhà nước về kinh doanh cực kỳ gọn nhẹ, tất cả các phần việc cần hỗ trợ DNNVV đều giao cho các bộ phận dịch vụ thông qua các hợp đồng phụ, một phần được quỹ hỗ trợ DNNVV tài trợ, một phần doanh nghiệp phải trả phí.

Điều này có khi là bài học hay cho bộ máy quản lý kinh tế nước ta thật. Một hôm, có một anh đại diện nhà đầu tư nước ngoài buột miệng nói rằng “dân tình mấy ông rất dễ gần gũi, mặt ai cũng tươi cười, nhưng hoạt động kinh doanh ở nước ông tôi vẫn có cảm giác không được đối xử thân thiện”. Tôi hỏi cớ sao ông ta nói vậy, hay vì do các cản trở về ngôn ngữ? “Không, cả một công sở to đùng người đi vào có thể bị lạc, nhưng không có một cái bàn để tiếp nhà đầu tư khi họ gặp khó khăn...”, ông ta giải thích. Phải chăng đó là tiếng lòng của bạn bè và cũng là của DNNVV ở nước ta.

Xóa mọi định kiến, rào cản đối với kinh tế tư nhân, đó chính là yêu cầu của Chính phủ kiến tạo đối với cấp thừa hành của mình, và chính là mệnh lệnh trái tim của những người đang tham gia công tác quản lý kinh tế tại các địa phương, thậm chí đến cấp phường cấp xã.

Cái “cốt nền” của DNNVV của nước ta không giàu như Tây như Tàu, kinh nghiệm trận mạc, thương trường không nhiều mấy, họ là những nhà kinh doanh nhỏ, đem vốn liếng và kinh nghiệm của mình và gia đình, anh em bạn bè ra để một mặt kiếm miếng cơm manh áo, mặt khác đóng thuế vì sự phát triển của đất nước. Nếu không thấy được thực chất như thế mà cứ nghĩ ai làm kinh tế đều giàu, ai giàu cũng nhờ gian... thì quả không thể khuyến khích DNNVV được!

http://www.thesaigontimes.vn/160159/Het-chua-so-phan-dong-dua.html

Báo cáo của Chính phủ do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trình bày tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV cho biết, trong giai đoạn 2012 - 2016, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý ...

Báo cáo của Chính phủ do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trình bày tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV cho biết, trong giai đoạn 2012 - 2016, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được trên 610 ngàn tỷ đồng nợ xấu, trong đó chủ yếu là do các tổ chức tín dụng tự xử lý (chiếm trên 56%), còn lại là bán nợ (bao gồm bán cho VAMC và tổ chức, cá nhân khác) chiếm gần 44%. Tính đến 31/3/2017, tổng nợ xấu nội bảng hệ thống các tổ chức tín dụng trên 160 ngàn tỷ đồng, tương đương 2.56% tổng dư nợ tín dụng.

* Nợ xấu còn trên 160 ngàn tỷ đồng tính đến 31/3/2017. Báo cáo của Chính phủ do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trình bày tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV cho biết, trong giai đoạn 2012 - 2016, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được trên 610 ngàn tỷ đồng nợ xấu, trong đó chủ yếu là do các tổ chức tín dụng tự xử lý (chiếm trên 56%), còn lại là bán nợ (bao gồm bán cho VAMC và tổ chức, cá nhân khác) chiếm gần 44%. Tính đến 31/3/2017, tổng nợ xấu nội bảng hệ thống các tổ chức tín dụng trên 160 ngàn tỷ đồng, tương đương 2.56% tổng dư nợ tín dụng. >>>

* Đầu tư gì cho cuối tháng 5?. Kế hoạch kinh doanh khá thận trọng so với tiềm năng tăng trưởng hiện tại, đi cùng công tác đầu tư mở rộng sản xuất, năm 2017 tình hình hoạt động tại DBD, PXS, VGCGIL được đánh giá khá tích cực. Nhà đầu tư có thể xem xét “bỏ túi” những mã trên, khi mà dư địa tăng trưởng P/E tại những đơn vị trên cũng khá hấp dẫn. >>>

* Kiểm toán Nhà nước điểm danh ngân hàng nhiều nợ khó đòi trong 2016. Báo cáo Quốc hội kết quả kiểm toán năm 2016, Kiểm toán Nhà nước đã điểm danh nhiều ngân hàng thương mại có công nợ khó thu hồi. >>>

* Sóng cổ phiếu bất động sản liệu có kéo dài?. Nhiều cổ phiếu trong ngành bất động sản thậm chí tăng gấp 2, gấp 3 lần so với đầu năm 2017. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó thì khối ngoại lại có động thái bán ròng ở hầu hết các cổ phiếu trong ngành này. >>>

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

* VND: Sẽ chuyển niêm yết sang HOSE, chào bán 52 triệu cp giá 10,000 đồng/cp

* PDB: Kế hoạch 2017 lãi ròng giảm 23% đạt 22 tỷ đồng

* VietinBankSc chuyển niêm yết sang HOSE

* 30/05 City Auto giao dịch phiên đầu với giá tham chiếu 12,000 đồng/cp

* HQC chuyển đổi 5 triệu trái phiếu tỷ lệ 1:10

* TGP: 26/05 GDKHQ nhận cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 11%

* NDX: Kế hoạch 2017 lãi ròng 9 tỷ đồng, quý 1 thực hiện 40% chỉ tiêu

* VMI: Đầu tư Kim Cương giảm sở hữu xuống 5.35%

* SSN: "Sống khỏe" nhờ hoạt động tài chính, quý 1 lãi ròng gần 17 tỷ đồng

TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG

* Uỷ ban Kinh tế Quốc hội: Tăng cường kiểm soát rủi ro cho vay bất động sản, đặc biệt là phân khúc cao cấp

* Nợ xấu không phải con ngáo ộp!

* Tỷ giá trung tâm giảm 2 đồng, USD ngân hàng đi ngang

VĨ MÔ ĐẦU TƯ

* Uỷ ban Kinh tế muốn sớm có thể chế cho đặc khu kinh tế

* Không sử dụng nguồn hỗ trợ từ ngân sách cho những dự án thua lỗ lớn

* VASEP: Ngành tôm xuất khẩu tăng nhưng khó khăn về con giống

TÀI CHÍNH QUỐC TẾ

* Kinh tế Nhật Bản đang tăng trưởng là do... may mắn?

* Ả-rập Xê-út cam kết đầu tư 20 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng Mỹ

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2017 với doanh thu thuần giảm phân nửa so cùng kỳ kéo theo lãi ròng chỉ vỏn vẹn gần 6 tỷ đồng, bằng 8% so cùng kỳ.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2017 với doanh thu thuần giảm phân nửa so cùng kỳ kéo theo lãi ròng chỉ vỏn vẹn gần 6 tỷ đồng, bằng 8% so cùng kỳ.

* HAG: Quý 1 thoát lỗ nhờ hoạt động khác, nợ vay vẫn chất ngất. CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2017 với doanh thu thuần giảm phân nửa so cùng kỳ kéo theo lãi ròng chỉ vỏn vẹn gần 6 tỷ đồng, bằng 8% so cùng kỳ. >>>

* Bổ sung khởi tố vụ án Hà Văn Thắm và đồng bọn. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đang điều tra bổ sung vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) và các đơn vị có liên quan, theo các Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội và Viện kiểm sát nhân dân tối cao. >>>

* Giá xăng RON 92 giảm 211 đồng/lít. Từ 15h ngày 20/05, mỗi lít xăng RON 92 bán lẻ trong nước giảm 211 đồng/lít, tương ứng giảm còn 17,063 đồng/lít. >>>

* BHSSBT sẽ chi 1,330 tỷ đồng mua Mía đường Hoàng Anh Gia Lai. Ngày 19/05, HĐQT của BHS và SBT vừa quyết định mua lại 100% vốn Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Gia Lai từ HNG với tổng giá trị 1,330 tỷ đồng. >>>

* ĐHĐCĐ HQC: Sẽ mua khoảng 6 triệu cổ phiếu quỹ. Sáng 20/05, CTCP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HOSE: HQC) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2017 nhằm thông qua kế hoạch lãi 200 tỷ đồng và dự kiến mua lại tối đa 30% cổ phiếu đã phát hành để làm cổ phiếu quỹ. >>>

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

* ĐHĐCĐ Habeco: CarlsBerg cử người mới vào HĐQT

* 6 cá nhân chuyển nhượng hơn 1 triệu cp KIP cho Gelex

* KSB: Ông Châu Anh Tuấn - Thành viên HĐQT muốn bán 326,000 cp

* KBC: Mẹ ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch HĐQT đã bán 30,070 cp

* DQC: 30/05 GDKHQ trả cổ tức bằng tiền đợt 3/2016 tỷ lệ 10%

* CEE: CII và ông Lê Quốc Bình giao dịch mua 1.33 triệu cp

* NVL sẽ phát hành 2,000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp

* OCB cấp tín dụng 750 tỷ đồng cho BCI

* CII: Tổng Giám đốc Lê Quốc Bình muốn bán hơn 2.2 triệu cp

* Phó Tổng Giám đốc ACB làm Chủ tịch HĐTV ACBS

TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG

* Lãi suất đang phải đứng sau tỷ giá và lạm phát

* Sẽ kết nối thẳng máy tính tiền của doanh nghiệp với cơ quan thuế

* Chuyên gia: Ổn định mặt bằng lãi suất sẽ khó khăn hơn năm 2016

* TPHCM quyết chặn hành vi trốn thuế bán hàng qua mạng

VĨ MÔ ĐẦU TƯ

* Sau heo, đến lượt trứng gà 'kêu cứu'

* Đấu giá trực tuyến phải đảm bảo khách quan, an toàn, an ninh mạng

* TPHCM sẽ tăng phí dịch vụ quản lý ba chợ đầu mối lớn

* Khoán kinh phí sử dụng xe công với các chức danh Phó Tổng cục trưởng và tương đương

TÀI CHÍNH QUỐC TẾ

* Vượt ngưỡng 1,900 USD, Bitcoin lên mức cao nhất mọi thời đại

* Ai mới là mối đe dọa thật sự cho nền kinh tế toàn cầu?

 

Nếu chiếu theo văn bản pháp luật hiện hành là Thông tư 20/2016/TT-NHNN thì rõ ràng những ngân hàng không cung cấp đủ dịch vụ ATM 24/7 đã vi phạm quy định.

Nếu chiếu theo văn bản pháp luật hiện hành là Thông tư 20/2016/TT-NHNN thì rõ ràng những ngân hàng không cung cấp đủ dịch vụ ATM 24/7 đã vi phạm quy định.

NHNN “tuýt còi” một số ngân hàng có máy ATM không hoạt động 24/7

Cách đây vài ngày, có hiện tượng một số máy ATM của một số ngân hàng trên địa bàn TPHCM bị hạn chế giờ hoạt động do ngân hàng lo ngại tình trạng tội phạm và rủi ro xảy ra về đêm. Hiện tượng này khiến người dân gặp nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng thẻ ATM. Cụ thể, một số máy ATM dù không đặt ở các địa điểm bị giới hạn theo giờ mở/đóng cửa của tòa nhà, trung tâm thương mại... nhưng vẫn được dán thông báo thời gian hoạt động chỉ từ 6-21 giờ hoặc 7-22 giờ. Chỉ những ATM được đặt theo cụm, trước cửa chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng và có người bảo vệ mới hoạt động 24/24 giờ.

Trước hiện tượng trên, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu các ngân hàng trên địa bàn cả nước phải đảm bảo thời gian phục vụ khách hàng của hệ thống ATM theo đúng quy định hiện hành tại Thông tư số 20/2016/TT-NHNN ngày 30-6-2016 của Thống đốc NHNN quy định về trang bị, vận hành và đảm bảo an toàn hoạt động của máy giao dịch tự động (sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36/2012/TT-NHNN ban hành ngày 28-12-2012 trước đây).

Để sở hữu và có thể rút tiền từ thẻ ATM, khách hàng phải trả rất nhiều khoản phí cho ngân hàng. Do vậy, ngân hàng cần có trách nhiệm duy trì hoạt động của hệ thống ATM sao cho thuận lợi nhất cho khách hàng của mình.

Khoản 1, điều 5 của Thông tư 20 nêu rõ: “Thời gian phục vụ khách hàng của hệ thống ATM là 24/24 giờ trong ngày và 7/7 ngày trong tuần. Đối với máy ATM lắp đặt tại những địa điểm khách hàng chỉ có thể tiếp cận ATM trong những thời gian nhất định thì thời gian phục vụ của ATM tùy thuộc vào địa điểm lắp đặt ATM và phải được niêm yết tại nơi đặt ATM cũng như trên trang thông tin điện tử chính thức của tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán”.

Theo đó, NHNN yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ phải rà soát lại toàn bộ hệ thống ATM của mình tại các tỉnh, thành. Thời gian phục vụ khách hàng của hệ thống ATM phải đảm bảo đầy đủ 24 giờ một ngày, trong bảy ngày như quy định (trừ những ATM đặt trong các công trình, tòa nhà phải tuân thủ theo giờ đóng/mở cửa). Nếu bị phát hiện vi phạm, các đơn vị này sẽ bị xử lý theo thẩm quyền (nếu có).

Ai đúng ai sai?

Nếu chiếu theo Thông tư 20 thì rõ ràng những ngân hàng không cung cấp đủ dịch vụ ATM 24/7 (tức 24 giờ trong một ngày, bảy ngày trong một tuần) đã vi phạm quy định. Tuy nhiên, theo người viết, Thông tư 20 có một điểm chưa thật sự rõ, đó là cho phép các ngân hàng quy định thời gian phục vụ của máy ATM tại những địa điểm khách hàng chỉ có thể tiếp cận ATM trong những thời gian nhất định, miễn là có thông báo niêm yết tại nơi đặt máy ATM cũng như trên trang thông tin điện tử của tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Vậy thế nào là “những địa điểm khách hàng chỉ có thể tiếp cận ATM trong những thời gian nhất định”? Các máy ATM đặt trong những tòa nhà cao ốc, văn phòng, trung tâm thương mại... thì đã rõ, sẽ phải hoạt động theo giờ mở cửa, đóng cửa của những nơi đó. Nhưng liệu có còn những trường hợp nào khác nữa? Liệu những nơi xa xôi, hẻo lánh, ít người qua lại, không có lực lượng bảo vệ thường xuyên có được tính là những địa điểm chỉ có thể tiếp cận ATM trong những thời gian nhất định?

Qua tìm hiểu của người viết, theo thông lệ quốc tế hiện nay thì có rất ít các nước giới hạn thời gian hoạt động của máy ATM, phổ biến vẫn là 24/7. Cho dù nhu cầu rút tiền mặt cũng như hoạt động thanh toán sau 22 giờ tại các nước phát triển với hoạt động thương mại điện tử và hạ tầng thanh toán thẻ tối tân rõ ràng là không lớn nhưng các máy ATM tại Mỹ và châu Âu vẫn hoạt động 24/7. Duy chỉ có tại Nhật Bản là hơi khác.

Nước này đang có khoảng 20.000 máy ATM được đặt tại các bưu điện và 10.000 máy ATM đặt tại chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven. Các máy đặt tại cửa hàng tiện lợi thì hoạt động 24/7 nhưng những máy đặt tại bưu điện thì chỉ có máy ATM tại các bưu điện trung tâm của các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kyoto... là hoạt động 24/7. Với các máy ATM đặt tại các bưu điện địa phương nhỏ hơn, giờ hoạt động chỉ từ 7-23 giờ hoặc 8-20 giờ, thậm chí là chỉ từ 9-16 giờ và đóng cửa các ngày cuối tuần.

Quay trở lại với câu chuyện ngưng hoạt động sau 22 giờ của một số máy ATM tại TPHCM, một quan chức của NHNN đã lên tiếng sẽ xem xét lại các quy định pháp luật hiện hành về hoạt động của các máy ATM, nếu chỗ nào chưa hợp lý thì sẽ có sự chỉnh sửa trong thời gian tới. Sự rõ ràng là điều cần thiết để các ngân hàng biết được những trường hợp nào là ngoại lệ, có thể được phép không cung ứng dịch vụ ATM 24/7.

Tuy nhiên, bản thân các ngân hàng cũng cần hành xử một cách công bằng, theo hướng “cùng thắng” với những khách hàng của mình. Hiện nay, để sở hữu và có thể rút tiền từ thẻ ATM, khách hàng phải trả rất nhiều khoản phí cho ngân hàng như phí phát hành, phí duy trì hàng năm hay bắt buộc phải duy trì số dư tiền gửi nhất định, phí rút tiền... Do vậy, ngân hàng cần có trách nhiệm duy trì hoạt động của hệ thống ATM sao cho thuận lợi nhất cho khách hàng của mình. Nếu chỉ vì sợ phát sinh chi phí hay lấy lý do không đảm bảo an ninh mà đẩy sự bất lợi về phía khách hàng thì người sở hữu thẻ ATM rõ ràng càng có lý do để suy nghĩ và sáng suốt hơn trong việc lựa chọn nhà phát hành cho chiếc thẻ ATM của mình.

http://www.thesaigontimes.vn/160183/Mot-so-may-ATM-ngung-hoat-dong-sau-22-gio-Ngan-hang-can-hanh-xu-trach-nhiem-hon.html

Theo thống kê từ Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương), trong 4 tháng đầu năm 2017, Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng 1800-6838 đã ghi nhận 1.895 cuộc gọi đến, trong đó các tổng đài viên của ...

Theo thống kê từ Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương), trong 4 tháng đầu năm 2017, Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng 1800-6838 đã ghi nhận 1.895 cuộc gọi đến, trong đó các tổng đài viên của Cục đã tiếp nhận và trả lời 1.032 cuộc gọi, chiếm 54,46%.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Đa số các vụ việc hoặc yêu cầu tư vấn của người tiêu dùng đã được các tổng đài viên tư vấn ngay khi tiếp nhận. Đối với các vụ việc phát sinh thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, tổng đài viên đã hướng dẫn người tiêu dùng liên hệ trực tiếp doanh nghiệp, Sở Công Thương hoặc Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại địa phương.

Riêng với các vụ việc có tình tiết phức tạp hoặc liên quan đến nhiều chủ thể tại các địa phương khác nhau, tổng đài viên hướng dẫn người tiêu dùng gửi đơn khiếu nại bằng các hình thức khác (email, gửi bưu điện, gửi qua trang web bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đến trực tiếp) tới Cục Quản lý Cạnh tranh.

Cùng với đó, ngành hàng được yêu cầu tư vấn giải quyết khiếu nại và được phản ánh tới Cục nhiều nhất là hàng hóa tiêu dùng thường ngày (52 trường hợp, chiếm khoảng 19%). Kế đó là nhóm đồ điện tử gia dụng (43 trường hợp, chiếm 15,8%) và nhóm điện thoại, viễn thông (38 trường hợp, chiếm 14%) . Tương tự như năm 2015 và 2016, ba nhóm ngành hàng này thường xuyên nằm trong nhóm bị khiếu nại, phản ánh nhiều nhất.

Theo Cục Quản lý Cạnh tranh, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục là hai thành phố có nhiều phản ánh, khiếu nại nhất về vi phạm quyền lợi người tiêu dùng (tương ứng 70 và 75 vụ việc). Các tỉnh có số lượng phản ánh nhiều sau Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là Đồng Nai và Nghệ An. 40% khiếu nại còn lại nằm rải rác tại các tỉnh, thành phố khác nhưng số lượng tại từng địa phương là rất nhỏ.

Điều này cho thấy việc tuyên truyền trong thời gian tới cần tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa, đặc biệt là ở các địa phương chưa có điều kiện phát triển tập trung về kinh tế, vị trí địa lý ở vùng sâu, vùng xa...

Bên cạnh việc tiếp nhận và giải quyết yêu cầu tư vấn, hỗ trợ của người tiêu dùng qua Tổng đài 1800-6838, trong 4 tháng đầu năm 2017, Cục đã tiếp nhận và xử lý 112 vụ việc khiếu nại bằng văn bản của người tiêu dùng, trong đó, có những vụ việc nghiêm trọng như vụ việc quảng cáo sai sự thật thông qua hình thức trúng phiếu mua hàng qua điện thoại của công ty Cát Hưng Thịnh, vụ việc Công ty Asiabooking đã nhận tiền đặt phòng nhưng người tiêu dùng vẫn phải đóng tiền cho khách sạn. Đặc biệt là các vụ việc liên quan đến Công ty Recess (Lazada.vn) với 11 khiếu nại....

Đến đầu tháng Năm, Cục đã xử lý thành công hoặc chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền để xử lý thành công 105 vụ việc trong tổng số 112 vụ việc tiếp nhận (chiếm khoảng 93,7%). Bảy vụ việc khiếu nại còn lại đang được Cục phối hợp với các cơ quan liên quan, doanh nghiệp và người tiêu dùng để giải quyết.

Ngoài ra, Cục Quản lý Cạnh tranh cho biết Cục đã nhận được nhiều phản ánh của người tiêu dùng về hiện tượng nhận được các cuộc gọi điện thoại thông báo trúng thưởng, trúng phiếu mua hàng với giá trị cao. Kèm theo đó, người tiêu dùng được yêu cầu nộp một khoản tiền nhỏ để có thể nhận thưởng hoặc nhận phiếu mua hàng.

Hơn nữa, nhiều người tiêu dùng đã nộp khoản tiền nhưng thực tế khi nhận được quà thưởng thì là sản phẩm có giá trị nhỏ hơn so với khoản tiền đã nộp. Khi liên hệ lại số điện thoại đã gọi thì vụ việc không được tiếp nhận để giải quyết hoặc thậm chí không liên hệ được.

Vì vậy, Cục Quản lý Cạnh tranh cảnh báo người tiêu dùng cần kiểm tra thông tin cẩn thận, tránh rơi vào việc bị lừa đảo. Trường hợp cần kiểm tra thông tin, người tiêu dùng có thể tham khảo ý kiến của bạn bè, lên mạng Internet để tra cứu thông tin hoặc liên hệ Tổng đài 1800.6838 của Cục Quản lý Cạnh tranh để được tư vấn thông tin chi tiết./.

http://www.vietnamplus.vn/hang-tieu-dung-chiem-ty-le-cao-nhat-ve-yeu-cau-giai-quyet-khieu-nai/447437.vnp

It's me

Hoài Xuân

lời nói đi đôi với hành động

Đăng nhập x


Nhớ đăng nhập

Đổi mật khẩu x

Chỉnh sửa thông tin cá nhân x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc

Để gửi bài viết vui lòng bổ sung thông tin x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng

Gửi bài viết mới x

Chọn file

  • Tra cứu chứng khoán
    Tra cứu chứng khoán
  • Theo dõi chứng khoán