Bài viết của Phước Toàn

Thị trường đã ghi nhận một nhịp phục hồi cuối phiên nhưng với mức hồi là rất nhẹ thì VN-Index đóng cửa vẫn còn giảm đến gần 9 điểm.

Thị trường đã ghi nhận một nhịp phục hồi cuối phiên nhưng với mức hồi là rất nhẹ thì VN-Index đóng cửa vẫn còn giảm đến gần 9 điểm.

VN-Index đóng cửa phiên tại 768.916 điểm, giảm 8.69 điểm tương đương 1.12%. HNX-Index lao dốc mạnh hơn khi giảm mạnh 1.78%, neo tại 98.64 điểm.

Nguyên nhân tiếp tục là đà suy yếu của cổ phiếu vốn hóa lớn. VNM, VCB, MSN, BVH, BID, CTG…  tiêu biểu với mức giảm khá lớn từ 2%-3%. Hầu hết các cổ phiếu còn lại trong nhóm cũng kết phiên trong giá đỏ. Độ rộng của nhóm VN30 vẫn rất hẹp với 3 mã tăng/ 27 mã giảm. Đà giảm điểm áp đảo khiến VN30-Index ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2017.

Về khía cạnh Market-Cap, dù nhóm Large Cap ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường nhưng nhóm Mid-Cap lại ghi nhận mức giảm mạnh nhất hơn 1.4%. Nhóm Micro-Cap là nhóm duy nhất vẫn giữ được sắc xanh nhẹ 0.02%.

Về nhóm ngành, Chứng khoán và Vật liệu xây dựng là hai nhóm có mức giảm mạnh nhất tương ứng 4.03% và 2.56%.  Ngược lại, SX Thiết bị máy móc và Bán buôn là hai nhóm ngành duy nhất còn giữ được sắc xanh, lần lượt tăng 3.91% và 0.81%.

Đà bán tháo đã kích hoạt dòng tiền bắt đáy hoạt động sôi nồi, nhờ đó đã giúp thanh khoản duy trì ở mức cao với tổng khối lượng khớp lệnh trên cả hai sàn đạt hơn 302.5 triệu đơn vị, với giá trị khớp lệnh hơn 4,756 tỷ đồng.

Khối ngoại bán ròng trên HOSE hơn 63 tỷ đồng trong phiên hôm và bán ròng hơn 34.8 trên HNX. Lực bán ròng của khối ngoại tập trung chủ yếu ở nhóm Bluechip như VNM, HSG, HPG, KBC, MSN, CTG, NVL, PVS, SHB

14h: Tiếp tục bán tháo

Diễn biến thị trường không có nhiều tích cực khi xu hướng điều chỉnh vẫn đang chiếm ưu thế toàn diện. VN-Index sau nhịp chững nhẹ lại đầu phiên chiều đã nhanh chóng lùi sâu trở lại.

Tính đến 13h55, VN-Index quay về giao dịch ở mức 770.62 điểm, tương ứng giảm 6.98 điểm. Còn HNX-Index đã giảm 1.03%, về 99.39 điểm.

Thanh khoản trên cải hai sàn đạt hơn 3,457 tỷ đồng, cho thấy dòng tiền bắt đáy vẫn đang duy trì khá sôi động. Tuy vậy, nỗ lực bắt đáy của dòng tiền đã không mang lại hiệu ứng tích cực khi các chỉ số thị trường liên tục thất bại trong việc rút ngắn đà giảm.

Nhóm cổ phiếu Bluechips vẫn ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường khi nhóm dẫn dắt thị trường tiếp tục nới rộng đà giảm. VN30-Index đã giảm hơn 13.8 điểm và đang ghi nhận mức sụt giảm mạnh nhất kể từ đầu năm. Nhóm cổ phiếu dẫn dắt như VNM, VIC, MSN, BVH… vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục trở lại. Nhóm Ngân hàng dù sắc đỏ cũng chiếm ưu thế nhưng lại có phần tích cực hơn khi vẫn được bắt đáy tốt tại các vùng hỗ trợ ngắn hạn.

Tính đến 13h55, toàn thị trường chỉ có 130 mã tăng điểm với 27 mã tăng trần, 298 mã giảm điểm với 16 mã giảm sàn và số mã không có giao dịch hay đứng tham chiếu chiếm hơn 240 mã.

Phiên sáng: Sắc đỏ bao trùm

Các chỉ số thị trường liên tục lùi sâu trong phần lớn thời gian còn lại của phiên sáng trước đà lao dốc không ngừng của nhóm cổ phiếu bluechip.

Chỉ có 3 cổ phiếu trong nhóm VN30 còn tăng nhẹ trong khi còn lại đều giảm điểm khá mạnh. Cụ thể có đến 24/30 mã giảm giá trên 1% với hầu hết các cổ phiếu dẫn dắt thị trường như VNM, VIC, MSN, BVH, GAS… đều góp mặt. Điều này góp phần đưa VN30-Index kết thúc phiên sáng giảm hơn 10 điểm, hay 1.40%, dừng tại 749.32 điểm. VN-Index giảm có phần nhẹ hơn với -0.64%, dừng tại 772.62 điểm nhờ sự nâng đỡ từ SABBHN.

Với sự lao dốc của nhóm Bluechips, không quá khó hiểu khi sắc đỏ cũng bao trùm toàn bộ các nhóm ngành. Chỉ có 2/20 nhóm ngành tăng điểm với ngành Bán buôn tăng 0.84% và ngành SX Nhựa-Hóa chất tăng 0.20%. Đại diện nổi bật nhất của ngành Bán buôn đang thuộc về HHS với đà tăng trưởng mạnh cùng giao dịch sôi động hơn 8.3 triệu cp.

Sàn HNX cũng không khả quan hơn với sắc đỏ chiếm ưu thế và chịu nhiều tiêu cực bới nhóm cổ phiếu Dầu khí và Tài chính. HNX-Index kết thúc với mức giảm 0.74%.

Giao dịch thị trường trở nên sôi động hơn về cuối phiên sáng. Tổng khối lượng giao dịch trên cả hai sàn đạt hơn 169.5 triệu đơn vị, tương ứng hơn 2,450 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng nhẹ hơn 11 tỷ đồng trên HOSE và bán ròng hơn 15 tỷ đồng. Lực mua ròng của khối ngoại tập trung chủ yếu ở đại diện ngành Chứng khoán là VCI với hơn 85 tỷ đồng được mua vào trong phiên sáng nay.

10h30: Một mình SAB là chưa đủ

Cổ phiếu SAB đang “lĩnh xướng hàng công” khi tăng 8,500 đồng/cp (+4%) và trở thành điểm sáng nổi bật nhất trên sàn HOSE.

Hiện SAB đang là cổ phiếu đóng góp tỷ trọng lớn nhất trong những cổ phiếu có tác động tích cực lên chỉ số VN-Index khi kéo chỉ số này tăng gần 1.7 điểm. Tiếp theo cũng là một đại diện ngành Bia là BHN khi gia tăng kịch trần. Thông tin Nhà nước đã có phương án thoái vốn khỏi hai “ông lớn” ngành Bia này và kế hoạch bán vốn sẽ được thực hiện ngay trong năm 2017 đang trở thành thông tin hỗ trợ chính cho đà bứt phá của hai cổ phiếu này.

Tuy nhiên, ngoại trừ các nhân tố trên thì thị trường vẫn thiếu tích cực với độ rộng đang bị thu hẹp đáng kể với độ rộng trên HOSE chỉ đạt 129 mã giảm điểm/ 95 mã tăng. Nhóm Bluechips với VNM, VIC, HPG, CTG, MSN ,GAS, MBB, VCB… chưa thể thoát khỏi sắc đỏ và khiến VN30-Index chủ yếu giằng co theo chiều hướng giảm dần đều.

Thêm vào đó, thanh khoản thị trường còn chưa cải thiện nhiều khi chỉ hơn 76 triệu cp khớp lệnh, tương ứng giá trị 1,135 tỷ đồng. Dòng tiền vẫn chỉ chủ yếu tập trung tại các nhóm Mid Cap, Small Cap và Micro Cap.

Tính đến 10h20, VN-Index vẫn đang giằng co mạnh quanh tham chiếu, giảm nhẹ 0.08% để giao dịch quanh 777 điểm; chỉ số HNX-Index giảm mạnh 0.73% để tạm giao dịch tại 99.72 điểm.

Mở cửa: Đỏ nhẹ đầu phiên

Thị trường khởi đầu tuần giao dịch với đà giảm điểm nhẹ của các chỉ số. Trong đó, sự suy yếu của nhóm bluechips vẫn đang ảnh hưởng khá mạnh lên thị trường.

Nhóm cổ phiếu VN30 tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh ngay từ lúc mở cửa phiên. Độ rộng của rổ này khá hẹp với chỉ 5 mã tăng/ 20 mã giảm. Các mã dẫn dắt truyền thống như MSN, GAS, VNM, VIC… đều đồng loạt điều chỉnh và ảnh hưởng khá mạnh lên thị trường.

Trong đó, GAS đang chịu áp lực chốt lời trở lại sau chuỗi tăng giá qua 3 phiên liên tiếp. Cổ phiếu này đang có dấu hiệu chững lại sau khi vượt thành công đỉnh cũ ngắn hạn tháng 02/2017. Vùng 60-62 (cận trên của kênh giá tăng đã chinh phục thành công) sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho cổ phiếu này nếu có điều chỉnh.

Trong khi đó, các chỉ số sàn HNX hiện đang điều chỉnh nhẹ với độ rộng khá phân hóa. PVS, VCG… là những đại diện nổi bật nhất trên sàn này sau 25 phút đầu phiên khi đang hỗ trợ chính cho HNX-Index.

Tính tới 9h28, VN-Index giảm nhẹ 0.31 điểm so với tham chiếu xuống mức 777.29 điểm, trong khi HNX-Index giảm 0.13% giao dịch tại 100.30 điểm./.

Sau khoảng thời gian dài bị lãng quên thì ngành nước sạch đang dần lấy lại sự chú ý của giới đầu tư. Trong đó, CTCP Đầu tư và Tư vấn Hà Long (HOSE: HID) là điểm nhấn nổi bật nhất với những thảo luận ...

Sau khoảng thời gian dài bị lãng quên thì ngành nước sạch đang dần lấy lại sự chú ý của giới đầu tư. Trong đó, CTCP Đầu tư và Tư vấn Hà Long (HOSE: HID) là điểm nhấn nổi bật nhất với những thảo luận khá sôi động trong thời gian qua.

 

Gặt hái “quả ngọt” từ nỗ lực tái cơ cấu lĩnh vực kinh doanh

Kết quả kinh doanh của HID đã ghi nhận sự bứt phá ấn tượng trong vòng 2 năm qua khi doanh thu và lợi nhuận liên tục ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng.

Cụ thể, doanh thu hợp nhất đạt mức tăng trưởng 516% và lợi nhuận sau thuế đạt mức tăng trưởng đến 198% chỉ trong vòng 2 năm trở lại. Riêng về KQKD năm 2016, HID đạt mức doanh thu hợp nhất hơn 281 tỷ đồng, tăng trưởng 70% và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 30.42 tỷ đồng, tăng trưởng 67% so với năm 2015.

Doanh thu và lợi nhuận sau thuế của HID giai đoạn 2013-2016 (ĐVT: Tỷ đồng)

Nền tảng chính cho sự chuyển mình của HID đến từ quyết định chuyển hướng lĩnh vực kinh doanh của mình. Từ một doanh nghiệp với hoạt động kinh doanh chủ đạo là tư vấn đầu tư công trình, HID đã có sự chuyển hướng sang lĩnh vực kinh doanh trong ngành nước sạch với mảng kinh doanh chủ đạo là buôn bán vật tư ngành nước cùng hoạt động đầu tư vào các công ty cung cấp nước sạch trong ngành. Chính quyết định này đã đóng vai trò quan trọng cho sự chuyển mình mạnh mẽ của HID tính đến thời điểm hiện tại.

Với tỷ trọng đóng góp vào doanh thu lên đến 92%, mảng kinh doanh hàng hóa, vật tư ngành nước sạch đã trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo của HID trong những năm qua. Cụ thể, doanh thu từ hoạt động bán hàng hóa, vật tư ngành nước sạch đạt hơn 258 tỷ đồng, tăng trưởng 92% so với năm 2015. Đi cùng với sự tăng trưởng của doanh thu, biên lợi nhuận gộp cũng cho thấy sự khả quan khi gia tăng lên 10.1% so với biên lợi nhuận 8% của năm 2015. Nhờ đó đã giúp mảng kinh doanh này mang lại hơn 26.2 tỷ đồng lợi nhuận gộp cho HID, đạt mức tăng gấp 2.42 lần so với năm 2015.  

Cơ cấu doanh thu và biên lợi nhuận gộp của HID

Xây dựng chu trình khép kín ngành nước sạch

Bên cạnh hoạt động bán hàng hóa, vật tư ngành nước, HID còn cho thấy rõ ý định xây dựng một chu trình khép kín ngành nước sạch khi tăng cường hoạt động đầu tư góp vốn vào các công ty hạ tầng và cung cấp nước sạch. Điều này giúp HID gia tăng khả năng cạnh tranh đối với các đối thủ cạnh tranh khác trong ngành khi tính đến hiện tại, số lượng doanh nghiệp ngành nước sở hữu quy trình hoạt động khép kín vẫn là khá ít.

Nguồn: BCTC

Bên cạnh đó, điểm cần lưu ý là các khoản đầu tư này cũng cho thấy hiệu quả sinh lời cao khi mang về khoản lợi nhuận gần 17 tỷ đồng cho HID trong năm 2016, tương ứng với mức sinh lời khá ấn tượng hơn 19%. Hoạt động đầu tư hiệu quả theo đó đã giúp hoạt động tài chính của HID ghi nhận mức lợi nhuận hơn 15 tỷ đồng, tăng trưởng gấp 6 lần so với năm 2015.

Hiệu quả hoạt động tài chính của HID

 

Tiết giảm chi phí hoạt động

Bên cạnh sự hiệu quả sinh lời mang lại, chiến lược đầu tư vào các công ty cùng ngành đã giúp HID tiết giảm hiệu quả các khoản chi phí. Cụ thể, dù doanh thu liên tục ghi nhận sự bứt phá mạnh nhưng nhờ hoạt động phân phối hàng hóa thông qua các công ty được góp vốn đã giúp HID không phát sinh các khoản chi phí bán hàng có liên quan. Bên cạnh đó, chi phí quản lý doanh nghiệp cũng được tiết giảm khi tỷ lệ chi phí quản lý doanh nghiệp chỉ đạt 4.2% sụt giảm so với mức chi phí 6.2% trong năm 2015.

Hiệu quả quản trị chi phí hoạt động của HID

Chính sách quản trị vốn luân chuyển đạt hiệu quả cao

Chính sách quản trị vốn luân chuyển của HID đã cho thấy sự hiệu quả khá tốt trong năm 2016. Vòng xoay vốn luân chuyển giảm từ 146 ngày (năm 2015) xuống chỉ còn 107 ngày (tính đến cuối năm 2016). Bên cạnh đó, vòng xoay tiền mặt của HID cũng chỉ còn 39 ngày so với số vòng xoay tiền mặt hơn 48 ngày của năm 2015.

Sự hiệu quả trong chính sách quản trị vốn luân chuyển của HID đến từ:

(1)  Chính sách tín dụng được cải thiện. Cụ thể, tính đến cuối năm 2016, khoản phải thu của HID đã có sự cải thiện khi chỉ còn 65 tỷ đồng, sụt giảm mạnh 52.6% so với năm 2015.

Khoản phải thu được cải thiện chủ yếu đến từ sự quản lý hiệu quả các khoản ứng trước cho người bán phát sinh trong năm 2015. Theo đó, các khoản ứng trước cho CTCP Đầu tư dầu khí Mê Kông, CTCP ĐT XD Công nghệ mới Thuận Thành, CTCP Đầu tư EU Việt Nam, CTCP Đầu tư Mekong Việt Nam, CTCP Hạ tầng THTD Việt Nam… đều được thu hồi hoàn toàn trong năm 2016. Nhờ đó, khoản ứng trước cho người bán chỉ còn hơn 28 tỷ đồng, sụt giảm 69.2% so với năm 2015.

Bên cạnh các khoản ứng trước người bán, khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng cũng sụt giảm 20.5%, chỉ còn 26.6 tỷ đồng tính đến cuối năm 2016.

(2)  Sự gia tăng tốc độ tiêu thụ hàng tồn kho. Kỳ nắm giữ hàng tồn kho của HID năm 2016 đạt 12.41 ngày, khá thấp so với mức nắm giữ 17 ngày của năm 2015. Sự sụt giảm của kỳ nắm giữ hàng tồn kho chủ yếu đến từ sự gia tăng tốc độ tiêu thụ hàng bán trong năm 2016.

Cấu trúc tài chính lành mạnh

Tính đến cuối năm 2016, nợ phải trả chỉ còn chiếm 21% tổng tài sản của HID. Bên cạnh đó, tỷ lệ nợ vay sinh lãi trên tổng nguồn vốn cũng chỉ còn 4%. Với việc nợ vay chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong nguồn vốn kinh doanh cùng khả năng chi trả lãi vay đạt hơn 25.3 lần đã giúp HID không chịu nhiều áp lực từ rủi ro tài chính.

Các chỉ số nợ vay và khả năng chi trả lãi vay của HID

Một điểm cần lưu ý là HID đang có sự tái cơ cấu nguồn vốn kinh doanh, từ việc sử dụng nguồn vốn tài trợ ngắn hạn sang ưu tiên sử dụng nguồn vốn tài trợ dài hạn cho hoạt động kinh doanh. Cụ thể, nợ vay ngắn hạn của HID đã sụt giảm gần 90% trong khi nợ vay dài hạn lại ghi nhận sự tăng trưởng mạnh gấp hơn 5 lần tính đến cuối năm 2016.

Cơ cấu nguồn vốn kinh doanh của HID

Nhưng vẫn cần chú ý những rủi ro tiềm ẩn

Bên cạnh những điểm sáng kể trên, nhà đầu tư cũng cần phải lưu ý đến những rủi ro tiềm ẩn trong hoạt động kinh doanh mà nhà đầu tư phải đối diện khi đầu tư vào cổ phiếu này.

1. Hiệu quả sử dụng nguồn vốn huy động. Tính đến cuối năm 2015, chi phí xây dựng cơ bản dở dang của HID đạt hơn 160 tỷ đồng, chủ yếu tập trung ở các khoản đầu tư vào dự án xây dựng nhà máy nước Hưng Long với 100 tỷ đồng,  dự án giao thông và xử lý nước thải tại Cần Thơ với 60 tỷ đồng.

Tuy vậy, tính đến cuối năm 2016, các khoản đầu tư này đã bất ngờ được kết chuyển thành các khoản phải thu dài hạn. Bên cạnh đó, dự án hợp tác đầu tư hơn 40 tỷ đồng vào dự án giao thông và xử lý nước thải tại Cần Thơ cũng đã được chuyển đổi thành khoản phải thu dài hạn. Việc kết chuyển các dự án trọng điểm của HID từ chi phí xây dựng cơ bản sang phải thu dài hạn là một dấu hỏi mà giới đầu tư cần chú ý.

Ở khía cạnh khác, nguồn vốn tài trợ cho các dự án này chủ yếu đến từ nguồn vốn huy động từ cổ đông thông qua phương thức phát hành thêm cổ phiếu trong năm 2015. Như vậy trong hơn 1 năm qua khoản vốn này đã không hề sinh lời như kỳ vọng mà còn bị chuyển đổi hình thức thành nguồn vốn đầu tư bị chiếm dụng dài hạn.

2. Quá trình tăng vốn “khá nóng”. Chỉ trong vòng chưa đầy 3 năm, HID đã liên tục phát hành cổ phiếu nâng vốn điều lệ với tốc độ khá nhanh. Đây cũng là điều khá bình thường trong bối cảnh HID liên tục mở rộng hoạt động kinh doanh. Tuy vậy thì điều này sẽ tạo nên tâm lý e ngại khi giới đầu tư trên thị trường thường có góc nhìn khá tiêu cực về các doanh nghiệp có lịch sử tăng vốn “nóng” trong nhiều năm.

Quá trình tăng vốn của HID qua các năm (ĐVT: Tỷ đồng)

Trong năm 2017, quá trình tăng vốn của HID nhiều khả năng sẽ chưa có dấu hiệu dừng lại khi công ty này đã thông qua phương án phát hành thêm hơn 48 triệu cổ phiếu trong năm 2017 nhằm phục vụ cho các dự án đầu tư trong những năm tới.

Cụ thể, HID sẽ huy động hơn 483 tỷ đồng thông qua phương án phát hành hơn 948 nghìn cổ phiếu trả cổ tức 3% và phát hành hơn 47.4 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10,000 đồng/cp theo tỷ lệ 2:3. Dự kiến sau khi phát hành, vốn điều lệ của HID sẽ tăng hơn 2.5 lần, từ mức 316 tỷ lên gần 800 tỷ đồng.

Nguồn vốn thu được sẽ được sử dụng để góp vốn vào CTCP Phong điện miền Trung (200 tỷ đồng), đầu tư dự án nước Nhơn Hội (20 tỷ đồng), đầu tư dự án BT đường 923 Cần Thơ (200 tỷ đồng), mua cổ phần CTCP Nước sạch Vĩnh Phúc (50 tỷ đồng), còn lại 13.45 tỷ đồng bổ sung vốn lưu động.

3. Khoảng trống thông tin về các thương vụ đầu tư góp vốn. Khoản đầu tư góp vốn vào các công ty ngành nước đã mang lại những thành công cho HID trong năm 2016. Tuy vậy, thông tin về các công ty này trên thị trường vẫn là không nhiều khi phần lớn công ty được góp vốn đều chưa niêm yết và giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vì vậy, dù hiệu quả đầu tư vẫn đang là khá cao nhưng vẫn không thể loại trừ yếu tố rủi ro thông tin về các khoản đầu tư này.

Kết luận: Với những thành công từ chiến lược tái cơ cấu lĩnh vực kinh doanh, sự hiệu quả trong chiến lược quản trị chi phí cùng cơ cấu tài chính lành mạnh, HID được kỳ vọng tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khả quan trong năm 2017. Tuy vậy, bên cạnh những tín hiệu khả quan thì nhà đầu tư vẫn cần lưu ý đến những rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư vào cổ phiếu này.

Hiện HID đang giao dịch ở mức giá 4,750 đồng/cp, với mức P/E và P/B khá hấp dẫn lần lượt 4.84 lần và 0.42 lần.

Chỉ số tài chính quan trọng của HID năm 2014-2016

 

Nguồn: VietstockFinance (Đvt: triệu đồng)

Tuy không đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên nhưng VN-Index cũng có sự suy giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2017, gần 1.2%, chốt tại 766.56 điểm. HNX-Index cũng mất 1.19%, chỉ còn 100.37 điểm.

Tuy không đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên nhưng VN-Index cũng có sự suy giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2017, gần 1.2%, chốt tại 766.56 điểm. HNX-Index cũng mất 1.19%, chỉ còn 100.37 điểm.

Áp lực tháo hàng tập trung mạnh đặc biệt ở nhóm cổ phiếu bluechip được cho là nguyên nhân chính của phiên lao dốc hôm nay. Dù một chút hy vọng đã gia tăng trong nửa cuối phiên chiều khi các chỉ số rút ngắn phần nào đà giảm nhưng vẫn là không đủ khi sức mạnh của dòng tiền trên thị trường vẫn là khá yếu.

Rổ VN30 vẫn duy trì đến 28 mã giảm giá trong khi cuối phiên chỉ có thêm PVD là tăng giá trở lại thành công, nâng số mã tăng giá của cả rổ VN30 lên con số ít ỏi 2 cổ phiếu. VN30-Index theo đó cũng không ngừng lao dốc với mức giảm đến 1.42% khi kết phiên.

Khối lượng khớp lệnh toàn phiên đạt hơn 313 triệu đơn vị, giá trị tương đương 4,940 tỷ đồng. Dù giá trị giao dịch rất cao nhưng giá liên tục bị ép xuống cho thấy bên bán vẫn đang khống chế hoàn toàn giao dịch trên thị trường.

Bên cạnh nhóm Large Cap, nhóm Mid Cap cũng không khả quan hơn khi giảm mạnh 1.26%. Các nhóm Small Cap và Micro Cap có phần khả quan hơn như cũng lần lượt giảm khá 0.34% và 0.44%.

Khối ngoại mua ròng hơn 128 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng hơn 1.8 tỷ đồng trên HNX. VCI, HPG, ROS… cùng E1VFVN30 vẫn là các đại diện được khối ngoại mua vào sôi động nhất tính đến hết phiên hôm nay.

14h: VN-Index rớt hơn 10 điểm

Giao dịch thị trường ngày càng trở nên tiêu cực khi cường độ bán chưa có dấu hiệu suy giảm. Các chỉ số thị trường theo đó đều đã phá vỡ đáy cũ trong phiên sáng để liên tục lùi sâu xuống các mức điểm thấp hơn.

Độ rộng thị trường trên HOSE tiếp tục bị thu hẹp nhanh chóng với chỉ 66 mã tăng/ 200 mã giảm. Rổ VN30 cũng không khả quan hơn khi chỉ còn 1 mã tăng giá trong khi có đến 60% cổ phiếu giảm giá trên 1%. Ngay cả cổ phiếu duy nhất còn giữ xanh là HPG cũng đã trượt dần kể từ đầu phiên chiều.

Về nhóm ngành, với đà bán tháo quyết liệt như hiện tại thì không quá khó hiểu khi có đến 19/20 ngành giảm điểm. Chỉ duy nhất Nhóm ngành Công nghệ và thông tin đang đi ngược thị trường với mức tăng nhẹ 0.18%. Động lực tăng điểm của nhóm ngành này chủ yếu đến từ các cổ phiếu Micro Cap trong nhóm như DAD, ADC

Tính tới 13h52, VN-Index giảm 10.63 điểm so với tham chiếu xuống mức 765.10 điểm, trong khi HNX-Index giảm mạnh 1.39% giao dịch tại 100.17 điểm./.

Phiên sáng: Bắt đáy yếu ớt

Giao dịch thị trường có phần khởi sắc hơn về cuối phiên sáng nhờ lực cầu bắt đáy. Tuy vậy, điều này vẫn là chưa đủ để giúp sắc xanh trở lại khi sức mạnh của dòng tiền bắt đáy trên thị trường hiện vẫn là khá nhẹ.

Kết phiên sáng, VN-Index vẫn còn giảm 0.61%, dừng tại 771.02 điểm; HNX-Index dừng tại mức 101.21 điểm giảm 0.36%.

Độ rộng thị trường trên HOSE vẫn rất hẹp với 168 mã giảm và 77 mã tăng. Nhóm Bluechip vẫn chủ yếu giao dịch dưới tham chiếu và không thể nâng đỡ thị trường.

Điểm sáng hiếm hoi trên thị trường hiện tại vẫn thuộc về đại diện ngành Thép là HPG cùng “lính mới” ngành Chứng khoán là VCI với mức tăng lần lượt đạt 0.61% và 5.21%. Tuy vậy thì sự hỗ trợ của hai cổ phiếu này lên thị trường vẫn không đáng kể.

Thanh khoản toàn thị trường duy trì khá sôi động với hơn 2,580 tỷ đồng khớp lệnh. Tuy nhiên, với ảnh hưởng lên biến động giá là không đủ mạnh thì điều này chưa thể mang lại nhiều kỳ vọng trong hiện tại. Khối ngoại mua ròng hơn 138.9 tỷ đồng trên HOSE và gần 3 tỷ đồng trên HNX. VCI, HPG, ROS, VNM… cùng E1VFVN30 được khối ngoại mua vào sôi động nhất trong phiên sáng nay

10h30: Tiếp tục lao dốc

Sau nhịp hồi nhẹ mang lại nhiều hy vọng đầu phiên, áp lực bán tháo tiếp tục gia tăng mạnh và khiến các chỉ số thị trường lao dốc khá nhanh.

Quán tính rơi của các chỉ số thị trường đang duy trì ở mức cao cho thấy lực bán vẫn đang khá quyết liệt. Độ rộng trên HOSE tiếp tục bị thu hẹp đáng kể với chỉ 71 mã tăng/ 160 mã giảm. Nhóm cổ phiếu VN30 còn diễn biến tiêu cực hơn khi chỉ có vỏn vẹn 2 mã tăng/ 28 mã giảm.

Gần như toàn bộ cổ phiếu Large Cap đều xuất hiện ở phía giảm điểm như PLX, GAS, CTG, BID, VNM, VCB, MBB, VIC, MSN, MWG… Tính đến hiện tại, VN-Index đã mất gần 5 điểm và đang tiến về mốc hỗ trợ gần nhất là 770 điểm.

Tạo áp lực mạnh nhất lên thị trường đang là nhóm cổ phiếu ngân hàng với sắc đỏ chiếm ưu thế toàn diện. Các đại diện nổi bật như CTG, MBB đều đang xuyên thủng các vùng hỗ trợ ngắn hạn. Trong khi đó, VCB và BID cũng đang rơi sát về các mốc hỗ trợ và vẫn chưa có dấu hiệu được bắt đáy mạnh trở lại.

 Tính tới 10h20, VN-Index giảm 4.97 điểm so với tham chiếu xuống mức 770.76 điểm, trong khi HNX-Index giảm 0.39% giao dịch tại 101.19 điểm.

Mở phiên trái chiều

Các chỉ số thị trường khởi đầu trái chiều trong khi HNX-Index tăng điểm còn VN-Index lại giảm điềm nhẹ. Trong đó, áp lực điều chỉnh diễn ra ở nhóm cổ phiếu Bluechip vẫn đang là tác nhân ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường.

Độ rộng trên HOSE đang nghiêng về phía giảm điểm với 77 mã tăng/ 98 mã giảm. Riêng VN30 hiện có 13 mã giảm và chỉ có 7 mã tăng. Áp lực chốt lời ở 2 đại diện đầu ngành Dầu khí là PLX và GAS đang ảnh hưởng mạnh nhất lên thị trường. Riêng GAS đang trong quá trình throw back lại cận trên của kênh giá tăng (tương ứng vùng 60-60.5) đã bị phá vỡ trong tuần giao dịch trước.

Trong khi đó, các chỉ số sàn HNX hiện đang xanh nhẹ nhưng đà tăng vẫn chưa thể vững vàng khi liên tục rung lắc mạnh. Chỉ số đang được hỗ trợ bởi VCGSHB đầu phiên. Ngoài ra, nhóm Chứng khoán và Bảo hiểm cũng có sắc xanh khá tích cực như VDS, PVI

Tính tới 9h30, VN-Index giảm 1.12 điểm so với tham chiếu xuống mức 774.61 điểm, trong khi HNX-Index tăng 0.19% giao dịch tại 101.75 điểm./.

Hoạt động kinh doanh của CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (HOSE: DCM) đang ghi nhận những dấu ấn rõ nét với sự tăng trưởng khả quan trong 6T/2017. Với chính sách bán hàng hiệu quả cùng triển vọng từ hoạt ...

Hoạt động kinh doanh của CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (HOSE: DCM) đang ghi nhận những dấu ấn rõ nét với sự tăng trưởng khả quan trong 6T/2017. Với chính sách bán hàng hiệu quả cùng triển vọng từ hoạt động xuất khẩu, DCM được kỳ vọng sẽ duy trì xu hướng tích cực trong thời gian tới.

Kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng trong 6T/2017

Trong 6T/2017, doanh thu hợp nhất của DCM dự kiến đạt 3,025 tỷ đồng, tăng trưởng 29%. Lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 529 tỷ đồng, tăng trưởng 51% so với cùng kỳ năm 2016.

Kết quả kinh doanh của DCM ghi nhận sự bứt phá khả quan chủ yếu đến từ:

(1)  Hoạt động bán hàng duy trì tích cực trong 6T/2017. Cụ thể, sản lượng tiêu thụ của DCM trong 6T/2017 ước tính đạt 442 nghìn tấn, hoàn thành hơn 121% kế hoạch đề ra cho 6T/2017. Trong đó, bên cạnh các thị trường tiêu thụ nội địa thì động lực tăng trưởng sản lượng còn đến từ sự bứt phá của hoạt động xuất khẩu sang thị trường Campuchia.  

(2)  Sự hồi phục của giá bán phân bón trong nước khi giá bán bình quân 5 tháng đầu năm 2017 của DCM đã tăng trưởng hơn 8% so với mức giá bán bình quân của năm 2016.

(3)  Công tác quản trị chi phí được tăng cường chú trọng, nhờ đó đã giúp tiết giảm giá thành sản xuất.

Với sự tăng trưởng khả quan của doanh thu cùng hoạt động tiết giảm chi phí hiệu quả, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 6T/2017 của DCM đạt ước tính đạt 528.5 tỷ đồng, tăng trưởng 51% so với cùng kỳ năm 2016. Kết quả này dự kiến giúp DCM hoàn thành 83% kế hoạch lợi nhuận đề ra cho năm 2017.

Gia tăng thị phần tại các thị trường trọng điểm

Thị phần thực tế trong 6T/2017 của DCM tiếp tục duy trì sự khả quan khi đều ghi nhận sự tăng trưởng tại các thị trường trọng điểm, nổi bật như thị trường Tây Nam Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

Bên cạnh các thị trường trọng điểm nội địa, hoạt động xuất khẩu tại thị trường Campuchia tiếp tục cho thấy sự bứt phá nhờ sự tăng trưởng mạnh của sản lượng tiêu thụ và doanh thu tại thị trường này. Với những tín hiệu khả quan trong 6T/2017, thị trường xuất khẩu Campuchia được kỳ vọng sẽ tiếp tục trở thành một trong những động lực tăng trưởng chủ đạo của DCM trong thời gian tới.

* Vui lòng xem thêm thông tin chi tiết tại đây.

Áp lực bán tiếp tục gia tăng mạnh hơn khiến VN-Index liên tục trượt dần về cuối phiên khi đóng cửa tại 778.88 điểm, tăng 2.41 điểm hay 0.31% trong khi HNX-Index tăng 1.2%, dừng tại 100.33 điểm.

Áp lực bán tiếp tục gia tăng mạnh hơn khiến VN-Index liên tục trượt dần về cuối phiên khi đóng cửa tại 778.88 điểm, tăng 2.41 điểm hay 0.31% trong khi HNX-Index tăng 1.2%, dừng tại 100.33 điểm.

Giao dịch thị trường đã nguội đi khá nhanh trong nửa cuối phiên chiều khi áp lực bán tiếp tục gia tăng và khiến đà tăng nhanh chóng bị thu hẹp. Trong đó, nhóm cổ phiếu VN30 chịu áp lực chốt lời mạnh nhất dù vẫn giữ mức độ phân hóa khá ổn. Cụ thể, BMP, CTD, DHG, FPT, HAG, HNG, MSN, VIC, VNM… là những cổ phiếu chịu lực bán mạnh và là nguyên nhân chính kéo tuột VN30-Index xuống sát mốc tham chiếu chỉ trong hơn 30ph cuối phiên. Chỉ số này may mắn thoát khỏi giá đỏ nhờ các trụ HPG, CTG, VCB, BID… vẫn vững vàng cùng sự bứt phá của GAS.

Về nhóm ngành, sắc đỏ cũng chiếm ưu thế trở lại với chỉ 8/20 ngành tăng điểm. Nhóm Chứng khoán và Tiện ích vẫn là hai nhóm ngành dẫn đầu thị trường. Ở chiều ngược lại, SX Thiết bị máy móc giảm mạnh nhất với ảnh hưởng chính từ đà điều chỉnh của THI.

Khối lượng khớp lệnh trên cả hai sàn đạt hơn 251 triệu cp, tương ứng hơn 4,225 tỷ đồng.

Khối ngoại vẫn duy trì chuỗi mua ròng qua các phiên khi mua ròng hơn 64 tỷ đồng trên cả hai sàn. Trong đó, họ mua ròng hơn 79 tỷ đồng trên HOSE và bán ròng hơn 15 tỷ đồng trên HNX.  

14h: Tăng tốc trở lại

Mở đầu phiên chiều, giao dịch có phần sôi động trở lại trên cả hai sàn đặc biệt là ở nhóm Large-Cap. Chính nhóm này đang tạo động lực gia tăng cần thiết cho thị trường.

Cụ thể, trên HOSE, HPG, GAS, VCB, BID… vẫn là các đại diện nổi bật nhất. Trong đó, HPG gây ấn tượng khi nối dài đà tăng qua 3 phiên liên tiếp. Hiện tại cổ phiếu này đã phá vỡ kênh kháng cự dài hạn hình thành kể từ tháng 09/2014. Các cổ phiếu Tôn – thép khác như HSG, TLH, NKG…  cũng đang đồng thuận khá tốt.

Nhóm Large-Cap hiện đang là nhóm có mức tăng khá nhất thị trường (+0.58%) theo sau là Mid-Cap (+0.15%) trong khi Small-Cap cũng đã lấy lại đà tăng nhẹ (+0.16%).

Tính tới hơn 13h45, VN-Index tăng 3.36 điểm so với tham chiếu lên 779.83 điểm, vượt hoàn toàn đỉnh phiên sáng. Trong khi đó, HNX-Index cũng đang tăng 1.33% giao dịch tại 100.47 điểm./.

Phiên sáng: Đi ngang

Trình trạng phân hóa trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu khiến các chỉ số chưa thể bứt phá mạnh hơn trong phiên sáng nay.

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 0.18% dừng ở mức 777.90 điểm so với tham chiếu; HNX-Index dừng tại mức 100.32 điểm tăng 1.19%.

Độ rộng của nhóm VN30 đã dần thu hẹp trở lại với 18 mã tăng/ 10 mã giảm. Trình trạng phân hóa mạnh thể hiện khá rõ ở các nhóm cổ phiếu Mid-Cap và Small-Cap. Trong khi Mid-Cap tăng 0.15% thì Small-Cap lại giảm nhẹ 0.05%. Giao dịch nổi trội có thể thấy ở DCM, CTS, DMC, HBC

Khối lượng khớp lệnh trên cả hai sàn đạt 2,391 tỷ đồng khớp lệnh, với hơn 148 triệu cp được sang tay.

Khối ngoại mua ròng hơn 33 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng hơn 10 tỷ đồng trên HNX. HPG, VNM, VCB, DHG… là những cổ phiếu được mua vào khá tốt sáng nay.

10h30: Cầu giá xanh hoạt động tích cực

Dù xuất hiện nhịp rung lắc mạnh nhưng sắc xanh thị trường vẫn được bảo toàn nhờ sự gia tăng của lực cầu tại vùng giá xanh. Cả hai sàn đang có hơn 211 mã tăng điểm trong khi số mã giảm đạt khoảng 186 mã.

Hàng loạt mã Large Cap đang giữ vững sắc xanh cho toàn thị trường với đà tăng điểm của HPG, SAB, GAS, BVH, MWG… và bộ tứ ngành Ngân hàng với BID, CTG, VCB, MBB… đang đồng thuận khá tốt. Dòng tiền đã hoạt động sôi động hơn ở nhóm cổ phiếu này trước những kỳ vọng về màu công bố BCTC quý 2/2017 đang đến gần.

Nhóm Thực phẩm – Đồ uống đang chuyển biến tích cực hơn khi chỉ còn giảm nhẹ 0.12% sau đà điều chỉnh mạnh đầu phiên trước áo lực điều chỉnh từ SAB. Cổ phiếu này đã bất ngờ sụt giảm hơn 2% trong khoảng thời gian ngắn trước khi lấy lại sắc xanh thành công và đang gia tăng hơn 0.8%. Trong khi đó VNM lại đang giảm nhẹ 0.13% sau khi vượt hoàn toàn vùng đỉnh tháng 08-09/2016.

Nhóm sản xuất Phân bón với đại diện DCM, DPM đang gia tăng tốt và là nhóm gây nhiều chú ý trong tuần qua. Những kỳ vọng về KQKD quý 2/2017 đang là động lực chính cho các cổ phiếu này. Riêng DCM đang hướng đến vùng đỉnh tháng 05/2017 (vùng giá 14.5– 15) và nếu retest thành công thì triển vọng bứt phá được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì.

Tính tới hơn 10h35, VN-Index tăng 2.15 điểm so với tham chiếu lên 778.62 điểm, trong khi HNX-Index cũng đang tăng 1.38% giao dịch trên mốc 100 điểm./.

Mở cửa: Bluechips khuấy động chỉ số

Sắc xanh chiếm ưu thế cùng với đó nhiều mã bluechips gia tăng mạnh đang tạo động lực cho đà bứt phá của VN-Index.

Sàn HOSE, hiện có tới 99 mã tăng và chỉ 51 mã giảm. Đáng chú ý là nhiều cổ phiếu bluechips đang gia tăng mạnh như SAB, CTG, MBB, HPG, BVH, STB, BID, VNM… Riêng VN30 hiện có 20 mã tăng và chỉ có 6 mã giảm cho thấy sự đồng thuận khá lớn. Ngoài ra, việc VN-Index thiết lập mức đỉnh mới trong phiên 30/06 cuối tuần qua (ngưỡng 776 điểm) cho thấy khả năng tiếp tục đà tăng khá nhiều.

Trong khi đó, các chỉ số sàn HNX hiện cũng đang tăng tốc khá nhanh. Chỉ số đang được hỗ trợ bởi VCS đầu phiên với mức tăng trưởng hơn 5%. Ngoài ra, nhóm Chứng khoán - Ngân hàng cũng có sắc xanh khá tích cực như SHB, ACB, VND, SHS

Về tình hình vĩ mô, chỉ số PMI tháng 6 đã có sự hồi phục lên 52.5 điểm nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của lĩnh vực sản xuất. Cụ thể, số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh đã giúp tăng sản lượng, việc làm và hoạt động mua hàng. Tuy vậy, điểm cần lưu ý là mức độ lạc quan trong kinh doanh lại tiếp tục suy giảm và đã xuống mức thấp nhất trong 4 năm trở lại.

Tính tới hơn 9h25, VN-Index tăng 1.43 điểm so với tham chiếu lên gần 778 điểm, trong khi HNX-Index cũng đang tăng 0.70% giao dịch tại 99.83 điểm./.

VN-Index đang rung lắc trở lại khi chạm vào cận trên của kênh giá. Stochastic Oscillator có khả năng tạo phân kỳ giá xuống nên kịch bản giằng co và suy yếu có thể xảy ra.

VN-Index đang rung lắc trở lại khi chạm vào cận trên của kênh giá. Stochastic Oscillator có khả năng tạo phân kỳ giá xuống nên kịch bản giằng co và suy yếu có thể xảy ra.

Tín hiệu kỹ thuật của VN-Index:

- Chỉ số VN-Index tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng ngày 30/06/2017 với thanh khoản trung bình.

- Giá đang rung lắc trở lại khi chạm vào cận trên của kênh giá. Stochastic Oscillator có khả năng tạo phân kỳ giá xuống nên kịch bản giằng co và suy yếu có thể xảy ra.

 

Tín hiệu kỹ thuật của HNX-Index:

- Bollinger Bands đang co thắt mạnh. Điều này cho thấy giá có thể biến động mạnh trong thời gian tới khi mà khối lượng đang dần xuống thấp.

- Đường middle của Bollinger Bands (tương đương vùng 96-97 điểm) đang hỗ trợ hiệu quả và sẽ tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ nếu có điều chỉnh.

DCM – CTCP Phân Bón Dầu Khí Cà Mau

Ngắn hạn:

- Chỉ báo MACD tiếp tục tăng sau khi đã cho tín hiệu mua trở lại.

- Mẫu hình Shooting Star xuất hiện nên giá có thể rung lắc trở lại. Tuy vậy, khối lượng vẫn duy trì tốt nên rủi ro điều chỉnh là không cao.

- Vùng 13.5 – 13.7 tương ứng vùng hội tụ của ngưỡng Fibonacci Retracement 23.6% và SMA50 sẽ là hỗ trợ cho DCM trong trường hợp có điều chỉnh.

Dài hạn:

- Xu hướng dài hạn đang là tăng trưởng do giá đã phá vỡ hoàn toàn vùng 11,500 – 12,000.

NLG – CTCP Đầu Tư Nam Long

- Chỉ báo MACD vẫn tiếp tục tăng sau khi cho tín hiệu mua vào tuần trước.

- Giá đang test lại vùng đỉnh cũ tháng 05/2017 nên có thể giằng co mạnh trong các phiên tới.

- NLG vẫn duy trì xu hướng tăng kể từ giữa 2015 cho tới nay. Quan điểm này vẫn được giữ nguyên nếu vùng 26,000-28,000 trụ vững.

Chỉ báo MACD chuẩn bị cho bán trở lại nên rủi ro điều chỉnh đang gia tăng.

Chỉ báo MACD chuẩn bị cho bán trở lại nên rủi ro điều chỉnh đang gia tăng.

Tín hiệu kỹ thuật của VN-Index:

- Chỉ số VN-Index giằng co mạnh trong phiên giao dịch sáng ngày 28/06/2017 với thanh khoản duy trì ở mức khá.

- Chỉ báo MACD chuẩn bị cho bán trở lại nên rủi ro điều chỉnh đang gia tăng.

Tín hiệu kỹ thuật của HNX-Index:

- Khối lượng giao dịch liên tục sụt giảm và duy trì dưới trung bình 20 phiên nên có thể xảy ra giằng co mạnh.

- Đường middle của Bollinger Bands (tương đương vùng 96-97 điểm) sẽ tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ nếu có điều chỉnh.

MBB – Ngân Hàng TMCP Quân Đội

- Bollinger Bands đang co thắt trở lại và khối lượng giao dịch nằm dưới trung bình 20 phiên nên có thể xảy ra giằng co mạnh.

- Đường middle của Bollinger Bands (tương đương vùng 20.5-21 điểm) sẽ đóng vai trò hỗ trợ nếu có điều chỉnh.

- Xu hướng dài hạn vẫn là tăng trưởng do giá nằm trên nhóm MA dài hạn.

NLG – CTCP Đầu Tư Nam Long

- Chỉ báo MACD vẫn tiếp tục tăng sau khi cho tín hiệu mua vào tuần trước.

- Giá đang test lại vùng đỉnh cũ tháng 05/2017 nên có thể giằng co mạnh trong các phiên tới.

- NLG vẫn duy trì xu hướng tăng kể từ giữa 2015 cho tới nay. Quan điểm này vẫn được giữ nguyên nếu vùng 26,000-28,000 trụ vững.

Những lo ngại về áp lực điều chỉnh gia tăng ở nhóm Bluechips đã nhanh chóng trôi đi khi sự sôi động của dòng tiền vào thị trường đã xóa mờ những ảnh hưởng tiêu cực từ phía bên bán.

Những lo ngại về áp lực điều chỉnh gia tăng ở nhóm Bluechips đã nhanh chóng trôi đi khi sự sôi động của dòng tiền vào thị trường đã xóa mờ những ảnh hưởng tiêu cực từ phía bên bán.

Kết phiên giao dịch, VN-Index tăng 3.51 điểm, tương ứng 0.46% lên 772.52 điểm. Còn HNX-Index bật tăng 045 điểm, tương ứng 0.46% lên 98.73 điểm.

Thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao, tổng khối lượng khớp lệnh toàn thị trường đạt gần 265 triệu cp, tăng trưởng nhẹ so với phiên cuối tuần trước. Trong khi đó, giá trị khớp lệnh toàn thị trường đạt 4,195 tỷ đồng, sụt giảm nhẹ 5% so với phiên cuối tuần trước. Sự sụt giảm giá trị khớp lệnh chủ yếu đến từ sự chuyển hướng của dòng tiền trên thị trường với đích ngắm là các nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap.

Cũng như phiên sáng, nhịp điều chỉnh đầu phiên chiều dù tạo khá nhiều áp lực lên thị trường nhưng nhìn chung cũng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Cầu liên tục gia tăng bước giá và tranh thủ gom hàng liên tục trong các nhịp bán mạnh giúp thị trường liên tục vượt qua các khoảng thời gian khó khăn trong phiên.

Nhóm cổ phiếu Large Cap đã dần tích cực hơn trong phiên hôm nay. Lực bán giảm đi giúp sắc xanh dần lan tỏa trở lại. Trong đó, nhóm cổ phiếu Ngân hàng dường như đã kết thúc quá trình điều chỉnh khi VCB, CTG, BID, SHB, ACB đang có dấu hiệu tạo đáy ngắn hạn hoặc retest thành công vùng đỉnh cũ. Các mã trụ khác như VNM, MSN, BVH, VIC cũng thu hút phần nào dòng tiền nâng giá trở lại.

Dù nhóm Large Cap đã lấy lại sự tích cực, nhưng tâm điểm của dòng tiền vẫn thuộc về các nhóm Mid Cap và Small Cap. DLG, HQC, FLC, PVD, HDC, LDG… là những cổ phiếu nổi bật nhất trong nhóm.

Phiên hôm nay, khối ngoại mua ròng gần 70 tỷ đồng trên sàn HOSE và 2.78 tỷ đồng trên HNX.

14h: Sức ép gia tăng ở nhóm Bluechips

Áp lực bán đang gia tăng trở lại với tâm điểm là nhóm cổ phiếu Bluechips khiến VN-Index tiếp tục rơi vào thế giằng co mạnh.

VIC đang là điểm sáng trên HOSE khi gia tăng hơn 2% và kéo VN-Index tăng hơn 0.7 điểm. Bên cạnh đó là sự vững vàng của các mã dẫn dắt khác như CTG, MSN, BID, GAS… đang là trụ đỡ chính cho thị trường.

Tuy vậy, ở chiều ngược lại sức ép điều chỉnh cũng không hề kém cạnh khi DHG, FPT, HPG, STB, MWG, CTD, BVH, NVL… bị bán mạnh hơn và đang khiến VN-Index mất gần 0.7 điểm, theo đó khiến VN30-Index và cả VN-Index đều đang trượt dần sau 50 phút đầu phiên chiều.

Ở các nhóm Mid Cap và Small Cap, sự phân hóa cũng diễn ra rõ nét hơn. Tuy nhiên điểm tích cực là dòng tiền vẫn đang duy trì rất tốt ở các nhóm cổ phiếu này.

AAA đang giằng co khá mạnh sau khi vượt hoàn toàn đỉnh cũ 34,400 đồng/cp – 35,000 đồng/cp. Tuy vậy, với lực cầu duy trì khá tốt như hiện tại thì nhiều khả năng đây chỉ là quá trình tích lũy tại mặt bằng giá mới. Cũng cần lưu ý là thị trường đang bước vào mùa thảo luận sôi động về KQKD quý 2/2017. Với triển vọng khả quan trong năm 2017 thì vẫn có thể kỳ vọng vào một sự bứt phá hướng đến mốc 37,500 đồng/cp (Fibonacci Retracement 161.8%).

Một đại diện của ngành Phân bón là DCM cũng đang gia tăng 1.45%. Lực cầu đã gia tăng mạnh ở cổ phiếu này trong vòng 2 tháng trở lại trước những kỳ vọng về KQKD khả quan trong 6T/2017. Bên cạnh đó cổ phiếu này cũng đã retest thành công hỗ trợ động EMA20 nên triển vọng ngắn hạn đang khá khả quan.

Tính tới 13h55, VN-Index chỉ còn tăng 1.96 điểm (0.24%) và đang giao dịch tại 770.97 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0.29%, đang dừng tại 98.48 điểm. 

Phiên sáng: Trở lại đường đua

Sau đợt rung lắc mạnh giữa phiên sáng, cả hai chỉ số đang hồi phục trở lại. VN-Index kết phiên sáng dừng tại mức 771.73 điểm và giữ được trên ngưỡng 770 điểm; HNX-Index cũng tăng 0.42% lên mức 98.68 điểm.

VN-Index giữ được sắc xanh trên cơ sở là nhóm Ngân hàng hồi phục như VCB, CTG, BID, MBB… cũng như sự bứt phá ngoạn mục của PLX. Độ rộng trên HOSE cũng khá tốt với 130 mã tăng/ 125 mã giảm.

HNX-Index vẫn đang bị “kìm hãm” bởi VGCNVB. Trong đó, NVB vẫn đang giảm 6.32% sau khi đã giảm sàn trong cuối tuần trước. Tuy vậy sắc xanh vẫn đang duy trì tích cực nhờ sự hỗ trợ từ các mã trụ khác.    

Dù Large Cap hồi phục, nhưng dòng tiền vẫn đang duy trì sự chuyển hướng sang các nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ. Cụ thể, nhóm Mid Cap đang gia tăng khá tốt với 0.37%. Nhóm Small Cap cũng ghi nhận sắc xanh nhẹ 0.05%. Các nhóm ngành Bất động sản, Khai khoáng, Chứng khoán đang giao dịch khá tích cực.

Giá trị giao dịch toàn thị trường vẫn duy trì sự sôi động khi đạt gần 150 triệu đơn vị, tương đương hơn 2,336 tỷ đồng.

Khối ngoại bất ngờ quay đầu bán ròng hơn 22.5 tỷ đồng trên HOSE trong phiên sáng nay. Tuy vậy, điều này vẫn không quá đáng ngại khi lực bán ròng tập trung chủ yếu ở PVD với hơn 22.5 tỷ đồng trong khi phần còn lại của thị trường vẫn được mua ròng khá tốt. Trên HNX, khối ngoại mua ròng hơn 3.2 tỷ đồng với trọng tâm đến từ SHB, PVS

10h25: Rung lắc mạnh

VN-Index đã rung lắc trở lại trước áp lực chốt lời giá cao của nhà đầu tư. Tuy vậy, nhìn chung mức điều chỉnh trên các chỉ số không quá lớn.

Tính tới tầm 10h25, trình trạng phân hóa trở nên rõ nét. Áp lực chốt lời khiến nhóm bluechips VN30 đang điều chỉnh trở lại. Tuy nhiên ảnh hưởng lên VN-Index chưa quá lớn khi chỉ số này vẫn được neo giữ tốt nhờ nhóm vốn hóa lớn như GAS, PLX, VCB, VIC… Trong đó, PLX đang duy trì chuỗi tăng giá qua 5 phiên liên tiếp sau quá trình tích lũy trong vùng 57.5 – 64.5.

Nhóm cổ phiếu Bất động sản đang gia tăng nhẹ 0.16%, chủ yếu nhờ sự hỗ trợ từ ông lớn VIC. Những cổ phiếu nổi bật khác như PDR, DXG lại đang phân hóa với PDR giảm nhẹ còn DXG tăng nhẹ. Riêng PDR đã hoàn thành mẫu hình Rising Wedge trongn tuần giao dịch trước. Hiện tại cổ phiếu này đang throw back trở lại kênh giá trên của mẫu hình trước khi hướng đến vùng giá mục tiêu 30k – 32k. 

Trên HNX, HNX-Index đang đảo chiều giảm điểm trở lại khi áp lực bán có dấu hiệu gia tăng ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt ngành Ngân hàng. Cụ thể, NVB và SHB đã giảm giá khá mạnh trở lại và đang ảnh hưởng tiêu cực lên HNX-Index.

Tính tới 10h25, VN-Index về lại 770 điểm và đang giao dịch quanh ngưỡng này. Trong khi đó, HNX-Index đảo chiều giảm 0.15%, đang dừng tại 98.12 điểm.

Mở cửa: Nhịp nhàng sắc xanh

Thị trường mở cửa với sắc xanh chiếm ưu thế trên diện rộng. Trong đó, sự trở lại của nhóm cổ phiếu dẫn dắt đang đóng vai trò chính cho đà tăng điểm của các chỉ số thị trường.

Lực cầu gia tăng tích cực đầu phiên giúp sắc xanh nhanh chóng chiếm ưu thế trên diện rộng. Nhóm cổ phiếu dẫn dắt sau nhiều phiên suy yếu đang hồi sinh khá tốt với PLX, CTG, GAS, VCB, VIC… gia tăng khá. Nhóm Bluechip VN30 cũng khá tích cực khi có đến 19 mã tăng/ 8 mã giảm.

HQC đang khởi đầu khá suôn sẻ khi nối dài chuỗi tăng giá qua phiên thứ 2. Khối lượng cũng duy trì khá tốt với hơn 4 triệu cp được sang tay trong 30 phút đầu phiên.

Một cổ phiếu “nóng” khác là ITA đang bứt phá ấn tượng khi neo tại mức giá trần. Dư mua hiện tại cũng rất cao với hơn 11 triệu cp đang chờ lệnh. Thông tin ông Đặng Thành Tâm – nhà sáng lập của ITA và hiện đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của KBC, sẽ tham gia nhiều hơn vào việc quản lý công ty cùng kế hoạch lợi nhuận năm 2017 sẽ vượt kế hoạch đề ra đang hỗ trợ tích cực cho cổ phiếu này.

Trong khi đó, các chỉ số sàn HNX cũng đang gia tăng nhẹ. Các đại diện lớn như VCG, ACB, VCS, PVS, SHS… đang hỗ trợ tích cực nhất cho HNX-Index.

Tính tới 9h33, VN-Index tăng 3.13 điểm so với tham chiếu lên 772.14 điểm, trong khi HNX-Index tăng 0.08% giao dịch tại 98.35 điểm./.

Bất chấp đà giảm duy trì trong phần lớn thời gian giao dịch, các chỉ số sàn HOSE đã bất ngờ “khởi nghĩa” về cuối phiên nhờ lực cầu gia tăng mạnh phiên ATC.

Bất chấp đà giảm duy trì trong phần lớn thời gian giao dịch, các chỉ số sàn HOSE đã bất ngờ “khởi nghĩa” về cuối phiên nhờ lực cầu gia tăng mạnh phiên ATC.

Cụ thể, VN-Index đóng cửa chỉ còn giảm 0.08% dừng tại 767.41 điểm; HNX-Index giảm 1.12% neo tại 98.68 điểm.

VN-Index chủ yếu đi ngang dưới tham chiếu trong phần lớn thời gian còn lại của phiên chiều. Với sự thận trọng của dòng tiền thì khó có thể kỳ vọng nhiều vào một sự hồi phục mạnh. Tuy vậy, trong khi phần lớn nhà đầu tư đang nghĩ đến một phiên điều chỉnh mạnh sau chuỗi bứt phá gần đây thì VN-Index lại bất ngờ có sự đảo chiều ngoạn mục để về sát lại mốc tham chiếu.

Góp công lớn trong nỗ lực hồi phục của thị trường đến từ sự khởi sắc trở lại của nhiều cổ phiếu Bluechip. Cụ thể, PLX, REE, HAG, HNG, MBB, STB… cùng hai mã trụ VNMVIC tăng giá trở lại giúp VN-Index tăng hơn 2.8 điểm để hồi trở lại tham chiếu khi kết phiên. Ngay cả những mã lớn khác như VNM, SSI… cũng đã rút ngắn đà giảm nhờ sự sôi động của dòng tiền. Trong đó, vùng 38 – 38.3 như kỳ vọng đã tập trung khá dày lượng cầu bắt đáy và hỗ trợ hiệu quả cho VCB. Chỉ số VN30-Index nhờ đó đã tăng nhẹ trở lại 0.02% khi kết phiên.

Khối lượng khớp lệnh toàn thị trường đạt hơn 257 triệu đơn vị tương đương gần 4,666 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng trên HOSE gần 71 tỷ đồng (chưa loại bỏ giao dịch thỏa thuận) trong khi họ bán ròng hơn 3.7 tỷ đồng trên HNX.

14h: Ngành bán lẻ dẫn đầu thị trường

Trong bối cảnh thị trường vẫn chưa có chuyển biến mới, nhóm ngành bán lẻ, nông – lâm – ngư và chăm sóc sức khỏe để lại dấu ấn khi duy trì sắc xanh tích cực.

Sắc đỏ vẫn đang chiếm ưu thế trên thị trường trong bối cảnh dòng tiền bắt đáy cũng không còn sôi động như phiên sáng. Dù Nghị quyết xử lí nợ xấu được thông qua nhưng vẫn không thể giúp nhóm Ngân hàng khởi sắc trở lại. VCB, CTG, BID theo đó vẫn đang bị bán mạnh và khiến VN-Index mất đến 2.3 điểm.

Trong bối cảnh thị trường vẫn đang “đỏ lửa”, các nhóm ngành bán lẻ, nông – lâm – ngư và chăm sóc sức khỏe đang để lại dấu ấn khi ngược dòng thị trường.

Nhóm cổ phiếu ngành chăm sóc sức khỏe vẫn đang duy trì nhịp bứt phá ấn tượng với các đầu tàu DMC, IMP… Riêng DMC đang hình thành xu hướng tăng ngắn hạn sau khi bứt phá khỏi mốc kháng cự 105,000.

Về ngành bán lẻ, đà tăng chủ yếu đến từ hai “ông lớn” MWGFPT. Những kỳ vọng về KQKD quý 2/2017 đang giúp hai cổ phiếu này tăng trưởng khá tốt. Trong khi đó đà tăng của nhóm cổ phiếu nông – lâm – ngư đến từ các cổ phiếu ngành Cao su như PHR, NSC, HAG…

Tính đến 14h, VN-Index vẫn còn giảm 4.62 điểm so với tham chiếu xuống 763.37 điểm, trong khi HNX-Index giảm mạnh 1.41% giao dịch tại 98.39 điểm./.

Phiên sáng: Hồi phục nhẹ về cuối phiên sáng

Thị trường tiếp tục trạng thái điều chỉnh trong phần lớn phiên sáng. Tuy nhiên, giao dịch có phần tích cực trở lại về dần cuối phiên.

Nhóm cổ phiếu Ngân hàng vẫn đang “đè” chỉ số khá mạnh khi VCB, CTG, BID, ACB, SHB… đều xuất hiện ở phía giảm điểm và là nhân tố khiến các chỉ số thị trường mất nhiều điểm số nhất. Rổ VN30 cũng đang rất tiêu cực với 4 mã tăng/ 26 mã giảm.

Tuy vậy. diễn biến đáng chú ý là về dần cuối phiên khi thị trường phục hồi khá rõ. Dòng tiền bắt đáy tiếp tục hoạt động mạnh và giúp VN-Index rút ngắn phần nào đà giảm. Nếu sự sôi động của dòng tiền tiếp tục được duy trì thì vẫn có thể kỳ vọng vào sự phục hồi rõ ràng hơn trong phiên chiều nay.

Khối ngoại mua ròng hơn 47 tỷ đồng trên HOSE và bán ròng hơn 1.8 tỷ đồng trên HNX. Lực mua của khối ngoại trải rộng ở rất nhiều cổ phiếu bluechip như VNM, STB, HSG, CTD, GAS, MSN, SSI…

VN-Index kết thúc phiên sáng hồi về mức 762.73 điểm giảm 0.68%, trong khi đó HNX-Index vẫn còn giảm 1.42% neo tại mức 98.38 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt gần 2,900 tỷ đồng khớp lệnh.

10h30: Chưa thể “cầm máu”

Diễn biến thị trường không có nhiều tích cực khi xu hướng điều chỉnh vẫn đang chiếm ưu thế toàn diện. VN-Index sau giai đoạn phục hồi đã lùi sâu trở lại vùng đáy cũ đầu phiên sáng.

Tính đến hơn 10h35, VN-Index quay về giao dịch ở mức 763.16 điểm, tương ứng giảm 0.63 điểm. Còn HNX-Index đã giảm 1.16%, về 98.64 điểm.

Nỗ lực bắt đáy của dòng tiền đã không mang lại hiệu ứng tích cực khi các chỉ số thị trường thất bại trong việc lấy lại sắc xanh. Nhóm cổ phiếu Bluechips vẫn ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường khi nhóm dẫn dắt thị trường nới rộng đà giảm. Ngay cả những cổ phiếu “gánh vác” thị trường như EIB, ROS cũng đã rút ngắn phần nào đà tăng khiến thị trường thêm phần khó khăn.

Về nhóm cổ phiếu Ngân hàng, các mã gây chú ý trong thời gian qua như CTG, BID, SHB... vẫn đang điều chỉnh khá. Riêng về VCB, cổ phiếu này đang điều chỉnh khá mạnh sau khi retest thất bại vùng đỉnh tháng 02/2017. Vùng 38 – 38.3 sẽ là hỗ trợ ngắn hạn cho cổ phiếu này nếu kịch bản điều chỉnh tiếp tục xày ra trong các phiên tới.

Tính đến 10h40, toàn thị trường chỉ có 122 mã tăng điểm với 15 mã tăng trần, 248 mã giảm điểm với 17 mã giảm sàn và số mã không có giao dịch hay đứng tham chiếu chiếm tỷ trọng lớn với hơn 310 mã.

Mở cửa: Bán mạnh đầu phiên

Áp lực gia tăng mạnh đầu phiên với đích ngắm là nhóm Bluechip đang kéo các chỉ số thị trường giảm điểm khá mạnh đầu phiên.

Sắc đỏ nhanh chóng chiếm ưu thế ở nhóm Bluechip VN30 khi có đến 24 mã giảm/ 3 mã tăng. Nhóm mã trụ với GAS, VNM, MSN, HPG, PLX, NVL… đang giảm điểm khá mạnh và tác đ6ọng mạnh lên thị trường. Ở chiều ngược lại ROS tăng 2.1% sau thông tin Trịnh Thị Thúy Nga, em gái ông Trịnh Văn Quyết đăng ký mua vào 1 triệu cp ROS trong thời gian tới. Cổ phiếu này đang kéo VN-Index tăng 0.28 điểm.

Hôm nay cũng là ngày diễn ra kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khóa XIV với tâm điểm là các biện pháp và phương hướng giải quyết nợ xấu. Với việc các vấn để cơ bản của Nghị quyết đã được đồng thuận, khả năng Nghị quyết về xử lý nợ xấu sẽ được thông qua đang là khá cao. Do đó, nếu không có biến động bất ngờ ngoài dự kiến thì điều này nhiều khả năng sẽ giúp “sóng Ngân hàng” tiếp tục được kéo dài trong thời gian tới.  

Trong khi đó, các chỉ số sàn HNX cũng đang lao dốc khá nhanh. Các đại diện lớn như ACB, SHB, PVS, VCG, VND… đang ảnh hưởng tiêu cực nhất lên HNX-Index.

Tính tới 9h30, VN-Index giảm 3.76 điểm so với tham chiếu xuống 764.23 điểm, trong khi HNX-Index giảm 0.66% giao dịch tại 99.14 điểm./.

Kết phiên, VN-Index bứt phá tăng gần 4 điểm (tương đương 0.51%) dừng ở mức 760.77 điểm, HNX-Index tăng 0.59% neo tại 97.89 điểm.

Kết phiên, VN-Index bứt phá tăng gần 4 điểm (tương đương 0.51%) dừng ở mức 760.77 điểm, HNX-Index tăng 0.59% neo tại 97.89 điểm.

Tổng giá trị giao dịch trong ngày đạt hơn 222 triệu đơn vị tương đương 4,025 tỷ đồng cải thiện so với phiên liền trước.

Dù chịu áp lực bán trở lại trong phần lớn thời gian còn lại của phiên chiều nhưng đà tăng của các chỉ số thị trường vẫn được giữ vững nhờ sự sôi động của nhóm cổ phiếu VN30. Cụ thể, cầu vào ồ ạt phiên ATC giúp nhiều bluechips đồng loạt gia tăng bước giá, VN30-Index kết phiên với mức tăng 0.56% trong đó HAGHNG là hai mã kết phiên ở giá trần. Phiên giao dịch hôm nay cũng giúp VN30-Index tiếp tục phá vỡ mức đỉnh vừa được thiết lập trong phiên cuối tuần trước

Sàn HNX cũng cùng chung diễn biến. Nhóm Ngân hàng với NVB, ACB, SHB là các mã tiêu biểu với mức tăng mạnh. Nổi bật nhất là NVB với mức tăng kịch trần sau 2 phiên bị tháo hàng khá mạnh.

Khối ngoại mua ròng mạnh trên sàn HOSE với giá trị hơn 255.5 tỷ đồng và mua ròng hơn 2 tỷ đồng trên HNX. Lực mua trải đều ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt với các đại diện tiêu biểu là VNM, HPG, VCB, GAS, HPG, VIC, SAB

14h: Nỗ lực bứt phá

Mở đầu phiên chiều, giao dịch có phần sôi động trở lại trên cả hai sàn đặc biệt là ở nhóm bluechip. Chính nhóm này đang tạo động lực gia tăng cần thiết trên cả hai chỉ số.

Bất chấp ROS vẫn đang điều chỉnh mạnh, VN-Index vẫn tiếp tục duy trì nhịp bứt phá trong nửa đầu phiên chiều nhờ sức bật từ nhóm cổ phiếu bluechip. Cụ thể, trên HOSE là VCB, GAS, CTG, BID, SAB, VNM, BVH, MSN, HPG, VJC… đang giữ nhịp rất tốt. Bên cạnh đó là hai đại diện ngành Ngân hàng là ACB và NVB đang giữ nhịp cho HNX-Index.   

Dù bứt phá nhưng đà tăng khộng có nhiều tính lan tỏa khi sức bật vẫn đến từ nhóm Bluechips, trong khi các nhóm Market-Cap còn lại như Mid Cap, Small Cap vẫn đang khá phân hóa. Dù vậy thì cả hai nhóm này cũng đều đang tăng lần lượt 0.43% và 0.33%.

Bộ đôi HAG-HNG vẫn đang vững vàng ở mức giá trần với khối lượng khớp lệnh đột biến so với nhiều phiên gần đây, lần lượt đạt hơn 9.8 triệu cp và 9.5 triệu cp. Thông tin HNG dự thu khoảng 2,573 tỷ đồng từ mảng kinh doanh cây ăn quả vẫn đang tạo hiệu ứng tích cực lên giá cổ phiếu của bộ đôi này.

Hiện tại, đã có 202 mã tăng điểm (28 mã kịch trần) và 186 mã giảm điểm (8 mã kịch sàn). Số lượng mã không giao dịch hoặc đứng giá là 286 mã.

Tính tới 13h50, VN-Index tăng 4.10 điểm so với tham chiếu lên 760.99 điểm, trong khi HNX-Index tăng 0.58% giao dịch tại 97.87 điểm./.

Phiên sáng: Rung lắc nhưng đà tăng vẫn giữ vững

Mặc dù rung lắc trở lại nhưng nhờ sự vững vàng của nhóm Bluechips đã giúp đà tăng được giữ vững.   

VN-Index kết phiên sáng dừng tại mức 758.89 điểm giữ vững mức tăng 2 điểm hay 0.26%, HNX-Index cũng tăng 0.38% đạt mức 97.68 điểm. Giá trị khớp lệnh toàn thị trường đạt hơn 2,338 tỷ đồng.

Áp lực bán đang gia tăng trở lại trên thị trường và tập trung chủ yếu ở các nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap. Trong khi đó nhóm Bluechips VN30 có phần tích cực hơn khi vẫn đang vững vàng và giữ nhịp tốt cho thị trường. Chỉ số VN30-Index nhờ đó kết phiên sáng tăng hơn 4.4 điểm với volume lên đến hơn 51 triệu cp.

Cổ phiếu kìm hãm mạnh nhất đà tăng của thị trường trong phiên sáng nay vẫn là ROS với mức giảm vẫn còn khá mạnh, hơn 6.6% dù cầu bắt đáy vẫn đang duy trì khá sôi động. Cổ phiếu này đang ghi nhận mức biến động giá rất mạnh qua các phiên khi liên tục tăng trần/ giảm sàn dù đang được hỗ trợ bởi thông tin tái cơ cấu của ETFs.

Các nhóm ngành chính đều tăng tốt trong phiên sáng từ Bất động sản, Chứng khoán, Xây dựng – Bất động sản. Đứng đầu đà tăng là nhóm Nông – lâm - ngư và Ngân hàng.

Khối ngoại mua vào gần 126.7 tỷ đồng trên HOSE và 3.24 tỷ đồng trên HNX. Lực mua của khối ngoại vẫn tập trung chủ yếu ở nhóm dẫn dắt với VNM, HPG, ROS, VCB…

10h30: Cầu giá xanh hoạt động tích cực

Độ rộng thị trường vẫn đang khá tốt nhờ lực cầu tại vùng giá xanh hoạt động tích cực. Sàn HOSE có hơn 134 mã tăng điểm trong khi số mã giảm chỉ khoảng 89 mã.

Sau nhịp rung lắc đầu phiên thì VN-Index đã nhanh chóng quay trở lại đường đua khi tạm tăng 2.16 điểm so với mở cửa. HNX-Index hiện đang tăng 0.34%, đạt 97.65 điểm. 

Hàng loạt mã Large Cap đang giữ vững sắc xanh cho toàn thị trường với đà tăng điểm của VNM, BVH, GAS, SAB, MSN… và bộ ba ngành Ngân hàng CTG, VCB, BID. ROS sau khoảng thời gian giảm sàn đầu phiên hiện đã được bắt đáy khá tốt và đang giảm 6.6%.

Nhóm cổ phiếu Săm lốp hiện đang chịu áp lực chốt lời ngắn hạn sau chuỗi bứt phá mạnh trong các phiên vừa qua. Hiện tại chỉ còn SRC là còn giữ giá xanh trong khi DRCCSM đều đang điều chỉnh nhẹ. Riêng về SRC, cổ phiếu này đã vượt qua hoàn toàn trendline kháng cự ngắn hạn và MACD vượt hoàn toàn lên ngưỡng 0 cho thấy tín hiệu ngắn hạn đang khá khả quan.

Thanh khoản toàn thị trường vẫn chưa có chuyển biến rõ rệt khi đến thời điểm này đạt hơn 80 triệu cổ phiếu khớp lệnh với giá trị hơn 1,450 tỷ đồng.

Mở cửa: Nối dài sắc xanh

Sắc xanh tiếp tục được nối dài trên các chỉ số thị trường khi nhóm cổ phiếu Bluechip vẫn đang duy trì nhịp tăng ấn tượng.

Rổ VN30 đang dẫn đầu thị trường khi có đến 23 mã tăng/ 4 mã giảm. Các mã trụ truyền thống với CTG, BID, VCB, GAS, MSN, VIC, STB… đang tăng điểm khá và giữ nhịp lớn cho thị trường. Ở chiều ngược lại ROS giảm 0.41% sau 2 phiên tăng trần cùng PLX giảm 0.32% đang là lực cản mạnh nhất lên thị trường. Riêng PLX đang rơi vào tình trạng rung lắc ngắn hạn khi retest lại mức kháng cự ngắn hạn 64.5.

Trong khi đó, các chỉ số sàn HNX cũng đang tăng điểm nhẹ. Các đại diện ngành Ngân hàng vẫn là điểm nhấn trên sàn này với ACB là hỗ trợ chính. Sự sụt giảm thanh khoản đang là rào cản khiến cổ phiếu này dù đã vượt lên khỏi vùng kháng cự 25.5 - 26.2 nhưng vẫn đang rơi vào xu thế giằng co rất mạnh.

Về thị trường thế giới, thị trường tài chính toàn cầu đang dõi theo cuộc họp tháng 06/2017 của FOMC diễn ra trong ngày hôm nay. Niềm tin của giới đầu tư về khả năng nâng lãi suất lần thứ 2 trong năm 2017 đã tăng cao đáng kể khi các dữ liệu thống kê của CMEGroup cho thấy có đến 99.6% khả năng FED sẽ nâng lãi suất lên mức 0.75%-1% trong cuộc họp lần này.

Tính tới 9h30, VN-Index tăng 1.83 điểm so với tham chiếu lên 758.72 điểm, trong khi HNX-Index tăng 0.17% giao dịch tại 97.48 điểm./.

Sau khoảng thời gian dài chuẩn bị và hoàn thiện, thị trường phái sinh sẽ chính thức đi vào hoạt động trong thời gian tới với sản phẩm phái sinh đầu tiên được giao dịch là hợp đồng tương lai chỉ số ...

Kỳ 1

Sau khoảng thời gian dài chuẩn bị và hoàn thiện, thị trường phái sinh sẽ chính thức đi vào hoạt động trong thời gian tới với sản phẩm phái sinh đầu tiên được giao dịch là hợp đồng tương lai chỉ số (Index Futures). Dù thị trường phái sinh đã được hình thành và phát triển từ rất lâu nhưng đối với đại bộ phận nhà đầu tư thì đây vẫn là hình thức giao dịch khá mới mẻ. Như vậy, đâu là những điều nhà đầu tư cần lưu ý khi tham gia đầu tư vào thị trường này?

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là một công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá của tài sản cơ sở. Về cơ bản, có thể hiểu Chứng khoán phái sinh là một loại hợp đồng về một giao dịch diễn ra trong tương lai nhưng được xác định trước ở thời điểm hiện tại.

Gắn với sự phát triển của thị trường phái sinh thế giới, số lượng sản phẩm phái sinh được ra đời trên thị trường cũng đã trở nên rất đa dạng. Nhìn chung, có thể phân chia chứng khoán phái sinh thành 4 loại chính:

1.    Hợp đồng kỳ hạn (Forward Contract): Là một thỏa thuận pháp lý giữa hai bên tham gia về việc mua và bán một loại tài sản tại một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá được xác định trước tại ngày giao dịch.

Khi thực hiện một hợp đồng kỳ hạn, hai bên mua và bán sẽ chủ động thống nhất các điều khoản và điều kiện về: tài sản cơ sở, giá, hình thức thanh toán, thời gian thanh toán… Và khi hợp đồng đến ngày đáo hạn, hai bên mua – bán có nghĩa vụ bắt buộc phải giao dịch hàng hóa.

Không giống như các hợp đồng tương lai và quyền chọn, hợp đồng kỳ hạn dù đã tồn tại từ rất lâu nhưng đến nay vẫn chưa có một sàn giao dịch tập trung chính thức để giao dịch hợp đồng này. Do đó, hợp đồng kỳ hạn được giao dịch hoàn toàn trên thị trường phi tập trung (OTC), nơi diễn ra các trao đổi trực tiếp giữa hai bên cá nhân mua – bán và các định chế tài chính lớn.

2.    Hợp đồng tương lai (Futures Contract): Giống như hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai là một thỏa thuận pháp lý giữa hai bên tham gia về việc mua và bán một loại tài sản tại một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá được xác định trước tại ngày giao dịch. Tuy vậy, điểm khác biệt lớn nhất so với hợp đồng kỳ hạn là hợp đồng tương lai đã được tiêu chuẩn hóa các điều khoản và được giao dịch chính thức trên một sàn giao dịch tập trung.

3.    Hợp đồng quyền chọn (Option Contract): Là một hợp đồng giữa hai bên người mua và người bán – trong đó cho người mua quyền, nhưng không phải nghĩa vụ, để mua hoặc bán một tài sản nào đó vào một ngày trong tương lai với giá được thỏa thuận vào ngày hôm nay. Khi thực hiện giao dịch quyền chọn, người mua quyền chọn trả cho người bán một số tiền gọi là giá hay phí quyền chọn. Người bán quyền chọn sẳn sàng bán hoặc mua tài sản theo các điều khoản của hợp đồng khi người mua muốn.

4.    Hợp đồng hoán đổi (Swap Contract): Hợp đồng hoán đổi là một trong những công cụ “biến thể” phổ biến nhất từ việc kết hợp các loại hợp đồng phái sinh kể trên. Theo đó, hợp đồng hoán đổi là một thỏa thuận pháp lý trong đó hai bên đồng ý hoán đổi dòng tiền của công cụ tài chính của một bên với dòng tiền của công cụ tài chính của bên còn lại trong một khoản thời gian nhất định.  

Các đặc điểm của một hợp đồng tương lai

Về cơ bản, hợp đồng tương lai và hợp đồng kỳ hạn là hai sản phẩm phái sinh có bản chất khá tương đồng. Tuy vậy, với nhược điểm lớn nhất của hợp đồng kỳ hạn là không có tính thanh khoản cao và không có thị trường giao dịch tập trung, do đó sẽ đến những khó khăn nhất định cho các chủ thể giao dịch. Vì vậy, hợp đồng tương lai được ra đời với nhiệm vụ khắc phục những nhược điểm của hợp đồng kỳ hạn. Một hợp đồng tương lai sẽ có những đặc điểm chính như sau:

1.    Được chuẩn hóa. Các điều khoản trong hợp đồng sẽ được tiêu chuẩn hóa bởi tổ chức quản lý thị trường là Sở Giao dịch Chứng khoán. Các điều khoản được chuẩn hóa sẽ được quy định tại Mẫu hợp đồng và bao gồm những điều khoản cụ thể về việc giao dịch và thanh toán của các bên.

2.    Được giao dịch trên thị trường tập trung. Khác với hợp đồng kỳ hạn – vốn chỉ được giao dịch trên thị trường OTC, hợp đồng tương lai có thể dễ dàng giao dịch trên thị trường tập trung theo nguyên tắc tương tự như giao dịch chứng khoán cơ sở. Việc tham gia vào một hợp đồng mới hoặc thoát khỏi một hợp đồng có thể được thực hiện thông qua hoạt động giao dịch mua/bán hợp đồng trên thị trường.

3.    Giá giao dịch hợp đồng biến động theo giá thị trường. Do được giao dịch liên tục trên thị trường nên giá của hợp đồng tương lai cũng biến động liên tục tương tự như giá của chứng khoán tại thị trường cơ sở. Khi giá của hợp đồng tương lai biến động, giá trị khoản tiền đầu tư của nhà đầu tư vào hợp đồng sẽ biến động theo. Cụ thể nhà đầu tư sẽ ghi nhận lãi trong trường hợp giá biến động theo chiều hướng có lợi hoặc ghi nhận lỗ trong trường hợp giá biến động theo chiều hướng bất lợi với vị thế nắm giữ của nhà đầu tư. Việc ghi nhận lãi/lỗ sẽ được thực hiện và hạch toán hằng ngày.

4.    Giảm thiểu rủi ro mất khả năng thanh toán. Để giảm thiểu rủi ro khi một bên mất khả năng thanh toán gây ảnh hưởng tới đối tác trong hợp đồng, việc thanh toán sẽ được thực hiện thông qua tổ chức trung gian là Trung tâm Thanh toán Bù trừ (TTLKCK).

5.    Yêu cầu ký quỹ. Để đảm bảo tính toàn cho thị trường, TTLKCK yêu cầu tất cả nhà đầu tư tham gia mua hoặc/và bán hợp đồng phải nộp một khoản ký quỹ được gọi là Ký quỹ ban đầu cho Trung tâm, khi giá của hợp đồng tương lai biến động thì giá trị khoản ký quỹ này cũng sẽ biến động theo. Khi khoản ký quỹ này xuống thấp hơn mức kỹ quỹ được gọi là ký quỹ duy trì, thì nhà đầu tư phải bổ sung tiền/tài sản để tăng giá trị ký quỹ bằng mức ký quỹ tối thiểu ban đầu.

6.    Đòn bẩy tài chính cao. Như đã trình bày ở trên, nhà đầu tư khi tham gia giao dịch hợp đồng tương lai phải thực hiện ký quỹ để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán khi hợp đồng đáo hạn. Ký quỹ thường chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ trong giá trị của toàn bộ giá trị hợp đồng tương lai mà nhà đầu tư tham gia giao dịch. Vì vậy, hợp đồng tương lai trở thành một công cụ có mức độ đòn bẩy rất cao khi mà một lượng ký quỹ nhỏ có thể giúp nhà đầu tư tham gia vào các vị thế của hợp đồng với giá trị lớn hơn rất nhiều lần. Theo đó, khi dự đoán của nhà đầu tư về biến động giá của tài sản cơ sở trở thành hiện thực, nhà đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận rất lớn do hiệu ứng đòn bẩy từ vị thế hợp đồng tương lai mà mình nắm giữ.

Tại thị trường Việt Nam, hợp đồng phái sinh đầu tiên được lựa chọn để giao dịch là hợp đồng tương lai trên chỉ số chứng khoán. Cụ thể, tài sản cơ sở được lựa chọn là hai chỉ số chứng khoán VN30-Index, HNX30-Index và Trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm. Trong đó, nếu hai chỉ số VN30-Index và HNX30-Index được đón nhận rộng rãi bởi đại bộ phận nhà đầu tư cá nhân thì hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm nhiều khả năng sẽ chủ yếu diễn ra giữa các nhà đầu tư tổ chức.

Những điều khoản cơ bản của một hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán

Như đã giới thiệu ở các phần trên, khi giao dịch một hợp đồng phái sinh, hai bên mua và bán sẽ chủ động thống nhất các điều khoản và điều kiện về: tài sản cơ sở, giá, hình thức thanh toán, thời gian thanh toán… Vì vậy, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã công bố những quy định cơ bản về sản phẩm hợp đồng tương lai và những quy định này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 02/06/2017: 

Các điều khoản của một hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán

Mẫu hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ dự kiến

(*) Thông tin chi tiết về các điều khoản được quy định của Hợp đồng Tương lai, xem thêm chi tiết tại đây.

Hợp đồng tương lai được thanh toán như thế nào?

Nguyên tắc thanh toán đối với một hợp đồng tương lai sẽ được quy định cụ thể tại mẫu hợp đồng. Cụ thể một hợp đồng tương lai có thể được thực hiện dưới 1 trong 2 hình thức sau đây:

1.    Thanh toán bằng hình thức chuyển giao vật chất. Phương thức thanh toán này áp dụng cho các hợp đồng tương lai có tài sản cơ sở có thể chuyển giao (hàng hóa, trái phiếu, cổ phiếu…). Vào thời điểm đáo hạn, bên mua của hợp đồng tương lai sẽ thực hiện chuyển tiền và bên bán hợp đồng tương lai sẽ thực hiện chuyển giao tài sản cơ sở theo yêu cầu của Trung tâm thanh toán Bù trừ, thông qua hệ thống thanh toán của Trung tâm.

2.    Thanh toán bằng tiền mặt. Phương thức thanh toán này áp dụng cho các hợp đồng tương lai có tài sản cơ sở không thể chuyển giao (lãi suất, chỉ số chứng khoán, thời tiết…). Giá trị tiền thanh toán sẽ được tính trên lãi/ lỗ hàng ngày trên khoản ký quỹ của nhà đầu tư khi giá tài sản cơ sở có sự biến động trên thị trường.

Như vậy, tại thị trường phái sinh Việt Nam, với các sản phẩm phái sinh hiện tại bao gồm hợp đồng tương lai trên chỉ số chứng khoán và trái phiếu chính phủ thì cơ chế thanh toán trên hợp đồng chỉ số chứng khoán sẽ là phương thức thanh toán bằng tiền mặt và đối với trái phiếu chính phủ sẽ là hình thức chuyển giao vật chất.

Thị trường giao dịch hợp đồng tương lai

Mô hình các chủ thể tham gia thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh

 

Vai trò của các chủ thể trên thị trường chứng khoán phái sinh

Mô hình giao dịch hợp đồng tương lai trên thị trường

Nhà đầu tư sẽ giao dịch hợp đồng tương lai như thế nào?

 

Bảng giá điển hình của Hợp đồng tương lai

Cũng giống như cách trình bày bảng giá giao dịch cổ phiếu, bảng giá giao dịch hợp đồng tương lai cũng gồm những nội dung cơ bản của một hợp đồng tương lai. Cụ thể, bảng giá sẽ cho biết mã hợp đồng, tháng đáo hạn, giá tham chiếu, giá trần, giá sàn cùng các cột giá và khối lượng đặt mua/ bán.

 

(*) Thông tin chi tiết về mô hình chứng khoán phái sinh và các chủ thể trên thị trường, xem thêm chi tiết tại đây.

Mặc dù rung lắc mạnh trong phiên chiều, cả hai chỉ số hồi phục rõ nét hơn vào cuối phiên.

Mặc dù rung lắc mạnh trong phiên chiều, cả hai chỉ số hồi phục rõ nét hơn vào cuối phiên.

VN-Index kết phiên hồi về mức 753.46 điểm, tăng 0.29%, HNX-Index tăng 1.80% dừng tại 97.47 điểm. Thanh khoản trên cả hai sàn đạt hơn 282 triệu cp, với hơn 5,071 tỷ đồng khớp lệnh, tăng trưởng mạnh so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

VN-Index hồi phục rõ nét hơn về cuối phiên khi số mã tăng giá trong rổ VN30 đã cải thiện lên con số 15 mã, nổi bật như CTG, MBB, HPG, VIC… Trong đó bên cạnh CTG và MBB thì HPG và VIC tiếp tục nối dài đà tăng cũng hỗ trợ tích cực cho VN-Index.

Về nhóm ngành, có đến 13/20 nhóm ngành tăng điểm. Trong đó với diễn biến tích cực trong phiên thì không quá khó hiểu khi nhóm Chứng khoán, Vật liệu xây dựng và Ngân hàng tiếp tục dẫn đầu thị trường. Ở chiều ngược lại, nhóm Sản phẩm cao su giảm mạnh nhất thị trường khi hai đầu tàu là DRCCSM đều giảm giá.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên sàn HOSE hơn 19 tỷ đồng và mua ròng hơn 6.7 tỷ đồng trên HNX.

14h: Chốt lời tăng cao

Đầu phiên chiều, giao dịch tiếp tục sôi động trên cả hai sàn khi dòng tiền chưa có dấu hiệu chững lại. Tuy vậy, diễn biến giá lại không có sự đồng thuận khi các chỉ số thị trường đang trượt dốc khá nhanh trước sức ép chốt lời tăng cao.

Sau khoản thời gian bứt phá đầu phiên chiều thì lực bán đang quay trở lại với tâm điểm là nhóm cổ phiếu VN30. Độ rộng rổ này đã thu hẹp trở lại với 13 mã tăng/ 9 mã giảm. Trừ CTG và MBB thì các mã hỗ trợ khác cũng đã lùi xuống dưới mức cao nhất phiên sáng. Ở chiều ngược lại VCB nới rộng đà giảm cũng gây nhiều khó khăn cho thị trường.

Trước sức ép chốt lời tăng cao, dòng tiền vào thị trường vẫn đang cho thấy sự tự tin khi giá trị khớp lệnh đã lên đến hơn 4,545 tỷ đồng. Nhiều cổ phiếu đang có khối lượng giao dịch đột biến so với những phiên giao dịch trước đó. Chẳng hạn CTG, ACB, và MBB đang là những mã Ngân hàng sáng nhất đến hiện tại với khối lượng giao dịch gấp ít nhất 2 lần phiên trước. Ông lớn ngành Chứng khoán trên HNX là VND cũng đang giao dịch rất sôi động với hơn 2 triệu cp được sang tay.

Về ngành cảng biển, VSC đang là cổ phiếu gây chú ý nhất với khối lượng tăng đột biến so với phiên liền trước sau khi liên tục tích lũy tại vùng 56,000-56,300.

Tính tới 14h15, VN-Index chỉ còn tăng 0.18% và đang giao dịch tại 752.67 điểm. Trong khi đó, HNX-Index vẫn đang tăng 1.77% lên 97.44 điểm.

Phiên sáng: Tăng trên diện rộng

Đà tăng lan tỏa trở lại trên cả hai sàn vào cuối phiên sáng, đặc biệt nhóm cổ phiếu Bluechips đã giúp chỉ số VN-Index nhanh chóng quay trở lại” đường đua”.

Cụ thể, VN-Index tăng 2.58 điểm trong phiên sáng, hay 0.34% để tạm dừng tại 753.89 điểm. HNX-Index thì tăng 1.60% để dừng tại mốc 97.27 điểm. Khối lượng giao dịch cả hai sàn đạt hơn 3,000 tỷ đồng, tăng trưởng so với phiên sáng hôm trước.

Nhóm cổ phiếu đóng vai trò dẫn dắt thị trường vẫn đang là Bluechips VN30 với .CTG, HPG, MBB, GAS, VIC, VCB, BID… vẫn đang giữ nhịp rất tốt. Ngay cả VNM cũng đã hồi phục phần nào giúp giảm thiểu những ảnh hưởng lên thị trường.

Kết thúc phiên sáng, nhóm Vật liệu xây dựng tăng 1.65%, chỉ đứng sau nhóm Chứng khoán, tăng 2.35% nhờ SSI, HCM, VND, SHS… vững vàng ở mức giá xanh

Khối ngoại quay đầu bán ròng nhẹ hơn 8 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng hơn 2 tỷ đồng trên HNX. Trong đó, giao dịch khối ngoại ở cả hai chiều mua/ bán vẫn chỉ tập trung chủ yếu ở VNM.

 

10h30: Rung lắc mạnh

VN-Index đã rung lắc trở lại trước áp lực chốt lời giá cao của nhà đầu tư. Tuy vậy, điểm tích cực là áp lực bán không quá mạnh và vẫn chưa mang tính lan tỏa trên thị trường.

Độ rộng thị trường vẫn duy trì khá tốt với 232 mã tăng/ 147 mã giảm. Rổ VN30 có 18 mã tăng/ 8 mã giảm. VN30-Index đang giằng co trở lại khi nhiều mã trụ vẫn đang giảm khá như VNM, VCB. Dù vậy thì sức ép điều chỉnh vẫn không quá lớn nhờ sự ưu thế của sắc xanh trong rổ này, với GAS, MBB, CTG, HPG, VIC, STB… vẫn là các mã dẫn đầu.

VN-Index lại có phần tiêu cực hơn khi trượt dốc khá nhanh trước ảnh hưởng từ một vài mã trụ ngoài rổ VN30 như SAB, VJC…Riêng SAB vẫn đang trong xu hướng đi ngang khi về lại vùng đáy tháng 12/2016.  

Về nhóm ngành, nhóm Chứng khoán đang dẫn đầu thị trường với SSI, HCM, VND, SHS… là các đại diện nổi bật. Đà bứt phá của HPG, SMC, VIT, VCS… đang giúp nhóm Vật liệu xây dựng tăng trưởng hơn 1%.

Tính tới 10h30, VN-Index chỉ còn tăng 0.12% và đang giao dịch tại 752.22 điểm. Trong khi đó, HNX-Index vẫn đang tăng 1.13% lên 96.83 điểm.

Mở cửa: Nhịp nhàng sắc xanh

Sắc xanh tiếp tục được nối dài trên các chỉ số thị trường khi nhóm cổ phiếu Ngân hàng vẫn đang duy trì nhịp bứt phá ấn tượng.

Độ rộng trên sàn HOSE  hiện rất tích cực khi có 129 mã tăng/ 48 mã giảm. Rổ VN30 có đến 22 mã tăng/ 3 mã giảm với CTG, MBB, STB, HPG, BID, FPT… đang tăng điểm khá và giữ nhịp lớn cho thị trường. Ở chiều ngược lại VNM giảm 0.71% đang là lực cản mạnh nhất lên thị trường. Cổ phiếu này đang rung lắc trong ngắn hạn khi retest lại đỉnh cũ tháng 08/2016 – đỉnh cao nhất trong lịch sử giao dịch của cổ phiếu này.

Trong khi đó, các chỉ số sàn HNX đang bứt phá rất tốt. Các đại diện ngành Ngân hàng vẫn là điểm nhấn trên sàn này với SHB và ACB. Trong đó, ACB đang vượt qua vùng kháng cự 25.5 - 26.2 cùng thanh khoản rất sôi động với hơn 3.3 triệu cp được khớp lệnh chỉ sau 30ph đầu phiên – vượt qua cả mức thanh khoản của 5 phiên trở lại.

Tính tới hơn 9h30, VN-Index tăng 2.11 điểm so với tham chiếu lên 753.42 điểm, trong khi HNX-Index tăng 1.09% giao dịch tại 96.71 điểm./.

Nhịp tăng khá nhanh của thị trường trong nửa đầu phiên chiều đã kéo áp lực bán diễn ra mạnh hơn và khiến VN-Index đảo chiều giảm điểm trở lại khi kết phiên.

Nhịp tăng khá nhanh của thị trường trong nửa đầu phiên chiều đã kéo áp lực bán diễn ra mạnh hơn và khiến VN-Index đảo chiều giảm điểm trở lại khi kết phiên.

Kết thúc giao dịch, VN-Index giảm 0.39 điểm, tương ứng 0.05% xuống mức 737.82 điểm. Còn HNX-Index tăng 0.67 điểm, tương ứng 0.72% lên 93.91 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường ở mức gần 256 triệu đơn vị, tương ứng 4,843 tỷ đồng.

Nhịp tăng mạnh của thị trong nửa đầu phiên chiều đã không thể được bảo toàn khi bên bán đã chủ động các nhịp hồi để tranh thủ thoát hàng trở lại. Theo đó, VN30-Index chỉ còn tăng 0.27%, giảm khá xa so với mức đỉnh cao nhất trong phiên chiều. VN-Index có phần tiêu cực hơn khi còn chịu ảnh hưởng từ SAB nằm ngoài rổ VN30.  

Về diễn biến ngành, sắc đỏ cũng chiếm ưu thế trở lại. Nhóm Vật liệu xây dựng dẫn đầu thị trường với lực đẩy chính từ 2 ông lớn HPGHSG. Nhóm SX Nhựa – Hóa chất đứng thứ 2 với tâm điểm thuộc về các đại diện ngành SX Phân bón như DCM, DPM, BFC, LAS.

Khối ngoại phiên hôm nay tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn với 212.6 tỷ đồng trên HOSE và gần 20.7 tỷ đồng trên HNX. Trong đó, SAB, VNM, HPG, ROS… là các mã được mua ròng mạnh nhất trên thị trường.

14h: Bluechips dẫn bước

VN-Index đang từng bước củng cố đà tăng của mình. Đến 13h55, VN-Index đã tiến thêm 2 điểm, tạm giao dịch quanh mốc 741 điểm. HNX-Index cũng tăng 0.89 điểm lên 94.13 điểm.

Nhận thấy bên bán đã chùng bước rõ rệt, lực cầu giá cao nhanh chóng gia tăng trở lại kể từ đầu phiên chiều với tâm điểm là nhóm cổ phiếu Bluechips. Cụ thể, VN30-Index đang tăng 0.85% với 20 mã tăng/ 7 mã giảm. Trong đó, CTD, DPM, HPG… đang gia tăng hơn 2% và HSG đã nhiều lúc lộ giá trần. Các mã dẫn dắt thị trường như VNM, VIC, MSN… cũng đang gia tăng khá.

Hiện tại, toàn thị trường có 232 mã tăng điểm với 22 mã kịch trần và 194 mã giảm điểm, 14 mã kịch sàn. Đến thời điểm này, đã có 186.7 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công với giá trị hơn 3,293 tỷ đồng.

Phiên sáng: Thanh khoản sụt giảm

Sự thận trọng của giới đầu tư được thể hiện rõ qua diễn biến trầm lắng trên thị trường. Tuy vậy, sự cân bằng vẫn đang được duy trì khi bên bán vẫn chưa quá vội vã trong việc ra hàng.

Kết phiên sáng, VN-Index dừng tại mức 739.13 điểm tăng nhẹ 0.12% so với tham chiếu; HNX-Index dừng tại mức 94.12 điểm, tăng 0.95%.

Độ rộng thị trường thu hẹp đáng kể về cuối phiên sáng với 208 mã giảm và 173 mã tăng. Trên HOSE, các đại diện tăng điểm của ngành Ngân hàng là VCB, BID cũng đã thoái lùi đáng kể về cuối phiên sáng với VCB quay trở lại tham chiếu. Dù vậy thì sắc xanh trên VN-Index vẫn được giữ vững khá tốt nhờ các mã trụ còn lại là VNM, VIC, PLX, MWG, HPG… Ở chiều ngược lại, đà điều chỉnh của GAS vẫn đang khiến VN-Index mất đến 0.4 điểm dù đã hồi nhẹ trở lại kể tứ mức đáy của phiên sáng.   

Thanh khoản toàn thị trường đạt 2,247 tỷ đồng khớp lệnh, suy giảm so với phiên sáng liền trước, xác nhận sự thận trọng trở lại của dòng tiền trên thị trường. Tuy vậy thì với diễn biến ổn định như hiện tại thì có thể thấy bên bán cũng đã không còn vội vã ra hàng như phiên liền trước.

Khối ngoại mua ròng hơn 39 tỷ đồng trên HOSE và 13.3 tỷ đồng trên HNX. Nổi bật nhất là động thái trao tay của khối ngoại ở SAB với giá trị mua – bán lần lượt đạt 285 tỷ và 286 tỷ đồng.

10h30: Rung lắc mạnh

VN-Index đã rung lắc trở lại trước áp lực chốt lời của nhà đầu tư. Tuy vậy, nhìn chung cường độ bán đã giảm đi đáng kể so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Tính tới tầm 10h30, trình trạng phân hóa trở nên rõ nét, nổi bật nhất là ở nhóm cổ phiếu Ngân hàng với VCB, BID tăng giá trong khi EIB, STB giảm giá. Đà tăng của VCB, BID theo đó cũng là động lực giữ nhịp chính cho thị trường bên cạnh các mã dẫn dắt truyền thống như VIC, PLX, VNM… Riêng GAS sau giai đoạn tăng nhẹ đầu phiên đã đảo chiều giảm điểm trở lại và trở thành cổ phiếu tác động tiêu cực nhất lên VN-Index khi kéo chỉ số này giảm 0.27 điểm.

Về nhóm ngành, sự phân hóa vũng diễn ra rất rõ nét với tỷ lệ tăng/ giảm điểm đạt 50 - 50. Dẫn đầu thị trường đang là nhóm ngành Bán lẻ với đầu tàu FPT và MWG. Riêng FPT đang duy trì xu hướng tăng rất vững vàng và là số ít cổ phiếu trong nhóm Bluechip vẫn giữ được mức tăng giá khá trong phiên thoát hàng mạnh ngày hôm qua. Cổ phiếu này đã hoàn tất quá trình Throwback và đang hướng tới việc chinh phục vùng đỉnh năm 2007

Tính tới 10h30, VN-Index về lại 738.91 điểm và đang giằng co quanh ngưỡng này. Trong khi đó, HNX-Index vẫn đang tăng 0.62%, lên 93.80 điểm.

Mở cửa: Xanh nhẹ đầu phiên

Các chỉ số thị trường mở đầu phiên với đà tăng nhẹ khi nhóm cỗ phiếu Ngân hàng hồi phục trở lại sau phiên điều chỉnh khá mạnh ngày hôm qua.

Độ rộng trên sàn HOSE  hiện rất tích cực khi có 127 mã tăng/ 60 mã giảm. Rổ VN30 đang hồi phục khá tốt với VCB, VNM, BID, CTG, MBB, MWG, VIC… đang tăng điểm khá. Ở chiều ngược lại SAB giảm 0.42% đang là lực cản mạnh nhất lên thị trường. Cổ phiếu này đang hình thành vùng hỗ trợ ngắn hạn quanh ngưỡng 188,000 đồng/cp sau khi liên tục suy yếu trong gần 2 tháng qua.

Trong khi đó, các chỉ số sàn HNX hiện đang gia tăng nhẹ. HNX-Index đang được hỗ trợ chủ yếu bởi các đại diện ngành Ngân hàng là SHB, NVBACB. Trong khi NVB vẫn đang giữ nhịp bứt phá khá tốt qua các phiên thì ACB dù tăng giá nhưng lại đối diện với nhiều khó khăn trước áp lực bán treo tại vùng cản 25.5 – 26.

Điểm lại phiên giao dịch ngày hôm qua, áp lực chốt lời đã gia tăng mạnh hơn và khiến các chỉ số thị trường giảm điểm khá mạnh. Lực bán diễn ra rất quyết liệt và lan tỏa trên cả thị trường với tâm điểm bán mạnh nhất là ở nhóm cổ phiếu nóng đã tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây. Tuy vậy, điều này lại không mang nhiều tính bất ngờ nếu nhìn lại chuỗi tăng điểm không ngừng của thị trường trong hơn 1 tháng qua. Nhiều khả năng xu hướng bảo toàn lợi nhuận sẽ tiếp tục diễn ra và khả năng hấp thụ lượng cung trên thị trường sẽ là điểm nhấn quan trọng nhất trong thời điểm hiện tại.

Tính tới hơn 9h30, VN-Index tăng 1.54 điểm so với tham chiếu lên 739.75 điểm, trong khi HNX-Index tăng 0.58% giao dịch tại 93.78 điểm./.

Sau giai đoạn bứt phá mạnh năm 2016, KQKD của CTCP KCN Nam Tân Uyên (UPCoM: NTC) nhiều khả năng sẽ có sự chững lại trong năm 2017. Tuy vậy, xét về dài hạn, đâu là những yếu tố sẽ giúp cổ phiếu này ...

Sau giai đoạn bứt phá mạnh năm 2016, KQKD của CTCP KCN Nam Tân Uyên (UPCoM: NTC) nhiều khả năng sẽ có sự chững lại trong năm 2017. Tuy vậy, xét về dài hạn, đâu là những yếu tố sẽ giúp cổ phiếu này gia tăng sức nóng đối với giới đầu tư?

 

Hoạt động kinh doanh cốt lõi bứt phá mạnh trong năm 2016. Sau một năm 2015 khả quan, hoạt động kinh doanh cốt lõi của NTC là cho thuê BĐS Khu công nghiệp tiếp tục gặt hái những kết quả ấn tượng trong năm 2016 khi doanh thu và lợi nhuận tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng.

Động lực tăng trưởng của NTC trong năm vừa qua chủ yếu đến từ:

(1)  Tăng trưởng doanh thu cho thuê KCN. Doanh thu từ hoạt động kinh doanh bất động sản đầu tư năm 2016 đạt hơn 141 tỷ đồng, tăng trưởng 18% so với năm 2015. Trong đó, động lực tăng trưởng doanh thu đến từ (i) dự án KCN Nam Tân Uyên mở rộng giai đoạn 1 tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư với tỷ lệ lấp đầy KCN gia tăng lên 94.5% tính đến cuối năm 2016 (ii) giá cho thuê bình quân tăng trưởng 20.4% so với mức bình quân của năm 2015, đạt mức 54.11 USD/m2.

(2)  Tỷ lệ giá vốn hàng bán sụt giảm mạnh. Với việc NTC được hạch toán miễn tiền thuê đất của các năm hoạt động trước đó với hơn 17 tỷ đồng đã giúp giá vốn hàng bán sụt giảm mạnh gần 48% trong năm 2016. Do đó, tỷ lệ giá vốn trên doanh thu từ hoạt động kinh doanh bất động sản đầu tư năm 2016 chỉ còn 58%, giảm mạnh so với mức 88% năm 2015.

Tốc độ tăng trưởng doanh thu khả quan cùng sự sụt giảm mạnh của tỷ lệ giá vốn đã giúp biên lợi nhuận gộp của NTC gia tăng mạnh trong năm 2016, từ mức 68% (năm 2015) lên 86% trong năm 2016.

Với sự tăng trưởng khả quan của hoạt động sản xuất kinh doanh cốt lõi, lợi nhuận sau thuế của CĐ CTM năm 2016 của NTC đạt hơn 131 tỷ đồng, tăng gấp 2.2 lần so với năm 2015.

Hưởng lợi từ hoạt động đầu tư tài chính. Lợi nhuận từ hoạt động tài chính của NTC đạt hơn 60 tỷ đồng, tăng trưởng gấp 2 lần so với năm 2015.

Doanh thu tài chính đạt hơn 66 tỷ đồng trong năm 2016, tăng trưởng 51% so với năm 2015 và đạt mức tăng trưởng mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây. Sự tăng trưởng mạnh của doanh thu tài chính chủ yếu đến từ khoản lãi đạt được từ việc NTC kết chuyển số tiền thuê đất hơn 431 tỷ đồng phải trả cho Cục thuế Bình Dương sang khoản mục tiền gửi đầu tư tài chính dài hạn (theo giải trình về kết quả kinh doanh năm 2016 của NTC).

Bên cạnh sự tăng trưởng mạnh của doanh thu tài chính, chi phí tài chính của NTC cũng chuyển biến theo chiều hướng tích cực khi chỉ còn khoảng 5 tỷ đồng trong năm 2016, sụt giảm 63% so với năm 2015 nhờ hoàn nhập dự phòng hơn 1.4 tỷ đồng từ việc đánh giá lại khoản góp vốn vào CTCP Công nghiệp An Điền. Tính đến cuối quý 1/2017, NTC cũng đã hoàn nhập dự phòng toàn bộ khoản vốn góp đầu tư này.

Hoạt động tài chính của NTC qua các năm

Nguồn: Vietstock Finance; ĐVT: Tỷ đồng

Quý 1/2017, KQKD hoàn thành 35% kế hoạch năm 2017. Theo kết quả kinh doanh Quý 1/2017 vừa công bố, doanh thu hợp nhất đạt 30.8 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 19 tỷ đồng, tăng trưởng 35.7% so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả kinh doanh khả quan của NTC nhờ doanh thu từ mảng kinh doanh bất động sản đầu tư tiếp tục tăng trưởng ổn định. Bên cạnh đó, NTC còn tiếp tục được hưởng lợi từ giá vốn hàng bán duy trì ở mức thấp khi tỷ lệ giá vốn hàng bán chỉ đạt 32.3%, thấp hơn mức 38% của cùng kỳ năm trước nhờ chính sách miễn tiền thuê đất.

Năm 2017, NTC đặt kế hoạch kinh doanh với doanh thu hợp nhất đạt 151 tỷ đồng, tăng trưởng nhẹ 2.58% so với thực hiện 2016 và lợi nhuận sau thuế đạt 54 tỷ, giảm mạnh 58.8% so với năm 2016. Năm 2017, NTC sẽ thực hiện chi trả cổ tức tiền mặt đợt 2/2016 với tỷ lệ chi trả cổ tức đạt 30%. Mức cổ tức dự kiến cho năm 2017 là 25% bằng tiền mặt.

Tiềm năng tăng trưởng doanh thu trong dài hạn. Tính đến cuối quý 1/2017, nợ phải trả chiếm 86% cơ cấu nguồn vốn kinh doanh của NTC. Tuy vậy, dù hệ số đòn bẩy của NTC là khá cao so với ngành nhưng điểm cần lưu ý là các khoản nợ vay sinh lãi chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ với hơn 3.7% tổng nguồn vốn kinh doanh.

Nguồn vốn kinh doanh của NTC tập trung chủ yếu ở doanh thu chưa thực hiện dài hạn với hơn 1,665 tỷ đồng, chiếm đến 79% nguồn vốn kinh doanh. Với khoản doanh thu chưa thực hiện chiếm tỷ trọng cao như hiện tại thì tốc độ tăng trưởng doanh thu của NTC sẽ được duy trì ổn định trong nhiều năm tiếp theo.

Cơ cấu nguồn vốn kinh doanh của NTC tính đến cuối quý 1/2017

Nguồn: Vietstock Finance

Dự án KCN Nam Tân Uyên mở rộng giai đoạn 1 đi vào hoàn thiện. Tài sản cố định của NTC đã ghi nhận sự gia tăng mạnh tính đến cuối quý 1/2017, đạt hơn 30 tỷ đồng, tăng trưởng 45.3% so với thời điểm cuối năm 2016. Chủ yếu do dự án KCN Nam Tân Uyên mở rộng giai đoạn 1 vẫn đang được hoàn thiện theo tiến độ và đi vào phát sinh doanh thu.

Chi phí trả trước dài hạn gia tăng đột biến trong 2 năm trở lại. Chi phí trả trước dài hạn của NTC đã có sự tăng trưởng mạnh kể từ năm 2015, hiện đang dừng ở 482 tỷ đồng, tăng trưởng nhẹ 0.8% so với đầu năm. Sự gia tăng đột biến của khoản mục này chủ yếu đến từ khoản chi phí thuê đất hơn 431.4 tỷ đồng của 136.6 ha đất phải nộp cho dự án KCN Nam Tân Uyên mở rộng.

Biến động trong cơ cấu Tài sản dài hạn của NTC

Nguồn: Vietstock Finance, ĐVT: Tỷ đồng

Cơ cấu lại các khoản đầu tư tài chính. NTC đã có sự tái cơ cấu lại các khoản đầu tư tài chính của mình trong 3 tháng đầu năm 2017. Cụ thể, khoản tiền gửi có kỳ hạn dài chỉ còn hơn 104 tỷ đồng, giảm đến 82%. Trong khi đó, tiền gửi có kỳ hạn ngắn lại tăng trưởng hơn 489%, đạt hơn 772 tỷ đồng tính đến cuối quý 1/2017.

Cơ cấu các khoản đầu tư tài chính của NTC

Tốc độ tăng trưởng sẽ có phần chững lại trong năm 2017: Kết quả kinh doanh của NTC trong những quý tiếp theo của năm 2017 nhiều khả năng sẽ có sự giảm tốc trong tăng trưởng khi:

(1)  Tỷ lệ lấp đầy KCN đã lên đến 94.5%. Cụ thể, tỷ lệ lấp đầy của KCN Nam Tân Uyên hiện hữu đã được lấp đầy 100%. Trong khi đó, KCN Nam Tân Uyên mở rộng cũng đã thu hút đầu tư hơn 88%. Vì vậy, với quỹ đất còn lại chỉ còn hơn 34ha thì điều này sẽ khiến tốc độ tăng trưởng doanh thu của NTC chững lại trong năm 2017.

(2)  Tỷ lệ giá vốn hàng bán gia tăng mạnh hơn so với năm 2016. Việc được hạch toán toàn bộ khoản tiền miễn thuê đất của những năm trước đã giúp tỷ lệ giá vốn năm 2016 của NTC đã có sự sụt giảm mạnh chỉ còn 14% so với mức 32% của năm 2015. Dù NTC vẫn tiếp tục được hưởng lợi từ các khoản ưu đãi miễn tiền thuê đất cho đến năm 2025 nhưng tỷ lệ giá vốn sẽ không còn duy trì ở mức thấp đột biến như năm 2016. Ngoài ra, việc dự án KCN Nam Tân Uyên mở rộng giai đoạn 1 tiếp tục được hoàn thiện sẽ khiến chi phí khấu hao phần nào gia tăng trong những năm tới.

(3)  Áp lực chi phí lãi vay. Năm 2017, NTC dự kiến sử dụng nợ vay mới để chi trả khoản tiền thuê đất phải trả hơn 431 tỷ đồng. Do đó, dù vẫn đang được hưởng lợi từ doanh thu lãi tiền gửi nhưng việc chi phí lãi vay gia tăng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận tài chính của NTC trong năm 2017.

Như vậy, với tỷ lệ lấp đầy KCN đã ở mức rất cao cùng khả năng gia tăng các khoản chi phí thì biên lợi nhuận của NTC nhiều khả năng sẽ có sự chững lại trong năm 2017.

Động lực tăng trưởng dài hạn đến từ dự án mở rộng KCN Nam Tân Uyên Giai đoạn 2?

Với việc quỹ đất hiện tại không còn nhiều, NTC đang đẩy mạnh mở rộng KCN Nam Tân Uyên mở rộng - Giai đoạn 2 với tổng diện tích hơn 345ha. Thời gian thực hiện dự án dự kiến kéo dài 6 năm và tỷ lệ lấp đầy dự kiến đạt 100% vào năm 2022. Sau khi hoàn thành thì dự án sẽ được đưa vào khai thác trong 50 năm kể từ ngày được cấp giấy Chứng nhận đầu tư.

Việc đẩy mạnh thực hiện dự án KCN Nam Tân Uyên mở rộng - Giai đoạn 2 được kỳ vọng sẽ trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo cho NTC trong những năm tới nhờ vào:

(1)  Vị trí địa lý thuận lợi. Một trong những lợi thế của NTC đến từ sự thuận lợi của vị trí tọa lạc của các KCN. Cụ thể, các nhà đầu tư có thể dễ dàng kết nối đi đến các địa điểm lớn trong khu vực như TP mới Bình Dương (8km), TP. Biên Hòa (20 km), TP. Hồ Chí Minh (36km), Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (36km), Sân bay quốc tế Long Thành (55km), Cảng biển quốc tế Sài Gòn (38km)…

Vị trí địa lý các KCN trọng điểm của NTC

 

Nguồn: NTC

(2)  Nhu cầu đầu tư FDI tại Bình Dương ở mức cao. Tính đến giữa tháng 3/2017, Bình Dương đã thu hút khoảng 1,344 tỷ USD vốn FDI; trong đó có 43 dự án đăng ký mới với tổng vốn là 793 triệu USD và 18 dự án điều chỉnh vốn tăng thêm là 551 triệu USD. Sự tăng trưởng khả quan của dòng vốn FDI vào Bình Dương giúp tỉnh này tiếp tục đứng thứ 2 cả nước trong danh sách những địa bàn thu hút mạnh nhất nguồn vốn FDI tính đến hiện tại.

Đứng trước những cơ hội hiện hữu, Chính phủ đã chấp thuận kế hoạch mở rộng các KCN tại Bình Dương với trọng tâm gồm KCN Nam Tân Uyên mở rộng, KCN Bàu Bàng mở rộng, KCN Việt Nam - Singapore III và KCN Cây Trường.

(3)  Giá thuê đất kỳ vọng tiếp tục gia tăng trong các năm tới. Giá thuê bình quân năm 2016 đã tăng trưởng hơn 20% so với mức trung bình của năm 2015. Trong đó, giá cho thuê bình quân tại các dự án mở rộng của NTC đạt 54.11 USD/m2, tăng trưởng 20.4% so với mức bình quân của năm 2015. Với vị trí địa lý hấp dẫn cùng sự gia tăng dòng vốn FDI trong khu vực thì giá thuê đất năm 2017 tại các dự án mở rộng của NTC ước tính sẽ đạt mức bình quân 60 USD/m2 trong năm 2017 cùng với tốc độ tăng trưởng được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì trong các năm tới.

Kết luận: Với tỷ lệ lấp đầy đã đạt mức khá cao, cùng sự gia tăng trở lại của các khoản chi phí hoạt động thì KQKD của NTC có thể sẽ chững lại trong năm 2017. Tuy vậy, với triển vọng đầu tư khả quan của tỉnh Bình Dương và tiềm năng từ dự án KCN Nam Tân Uyên mở rộng giai đoạn 2 thì triển vọng của NTC trong dài hạn vẫn là rất khả quan.

Hiện NTC đang giao dịch ở mức giá 43,000 đồng/cp, với mức P/E và P/B khá hấp dẫn lần lượt 5.24 lần và 2.14 lần.

Chỉ số tài chính quan trọng của NTC năm 2013-2016

 

Nguồn: VietstockFinance (Đvt: triệu đồng)

Nếu không có sự hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu Tài chính – Ngân hàng thì rất có thể VN-Index đã giảm điểm trở lại trong phiên chiều nay.

Nếu không có sự hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu Tài chính – Ngân hàng thì rất có thể VN-Index đã giảm điểm trở lại trong phiên chiều nay.

Kết phiên, VN-Index tăng 1.81 điểm (tương đương 0.24%) dừng tại mức 742.74 điểm. HNX-Index tăng mạnh 1.16% đóng cửa tại 92.96 điểm.

Với áp lực bán gia tăng mạnh trong phiên chiều nay, đã có lúc tưởng chừng như VN-Index không thể níu giữ được sắc xanh. Tuy vậy, điểm đáng mừng là nhóm cổ phiếu Tài chính – Ngân hàng vẫn giữ nhịp rất tốt và góp phần giúp VN-Index giữ vững sắc xanh dù đà tăng không quá mạnh.

Về khía cạnh Market-Cap, nhóm Mid-Cap dẫn đầu đà tăng toàn thị trường với mức tăng 0.66%. Nhóm Small-Cap và Micro Cap cũng ghi nhận mức tăng khá, lần lượt đạt 0.37% và 0.44%. Dù vậy thì sắc xanh không có sự lan tỏa mà tập trung chủ yêu ở một nhóm nhất định, nổi bật như AAA, BFC, CMX, DMC, DPR, HAX, HBC, IMP… Trong đó, AAA gây chú ý khi được đẩy lên mức kịch trần trong khoảng thời gian cuối phiên chiều.

Phiên hôm nay, khối ngoại quay lại bán ròng hơn 190 tỷ đồng trên sàn HOSE và 25.8 tỷ đồng trên HNX. Tuy vậy, lực bán ròng chủ yếu tập trung ở ROS và nếu loại trừ cổ phiếu này thì khối ngoại vẫn mua ròng hơn 53 tỷ đồng trên HOSE.

14h: Sắc xanh mong manh

Nhóm bluechips vẫn đang giao dịch rất tốt với tâm điểm là sự hồi phục mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu Tài chính – Ngân hàng. Tuy vậy, những nỗ lực này có lẽ vẫn là chưa đủ trước sức ép gia tăng từ các mã trụ lớn.

Giao dịch thị trường đầu phiên chiều đã trở nên cân bằng hơn với sự phân hóa ổn định trên diện rộng. Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về phía tăng điểm với 137 mã tăng/ 131 mã giảm. Rổ VN30 vẫn đang rất tốt với 18 mã tăng/ 11 mã giảm.

Các bluechip vẫn đang làm rất tốt nhiệm vụ chống đỡ cho thị trường dù gặp không ít khó khăn từ các trụ lớn ngoài rổ VN30. Trong đó, nhóm cổ phiếu Tài chính – Ngân hàng nhận được lực cầu rất mạnh và trở thành nhóm hỗ trợ chính cho thị trường. Cụ thể, VCB, MBB, CTG, BID… đang gia tăng mạnh đi cùng sự nổi sóng đồng loạt của các trụ lớn ngành Chứng khoán như SSI, HCM, SHS…  Tuy vậy, tính đến hiện tại thì nhiều cổ phiếu cũng đã lùi nhẹ khỏi mức giá cao nhất trước lực bán khá dồn dập. Bên cạnh đó là sức ép sẵn có từ các mã trụ lớn như ROS, SAB, PLX, VIC, GAS… đang kéo tuột VN-Index trở lại mốc tham chiếu.

Ngoại trừ nhóm bluechips, phần còn lại của thị trường với Mid Cap, Small Cap, Micro Cap cũng không thực sự  quá tích cực dù vẫn đang ghi nhận những mức tăng trưởng khá. Sắc xanh của các nhóm cổ phiêu này chủ yếu đến từ một nhóm cổ phiếu nhất định như AAA, BFC, CMX, DMC, DPR, HAX, HBC, IMP…

Tính đến 14h, VN-Index chỉ còn tăng 0.61 điểm so với tham chiếu dừng ở 741.54 điểm, trong khi HNX-Index tăng 0.88% giao dịch tại 92.71 điểm

Phiên sáng: Sắc xanh trở lại

Nỗ lực vượt lên tham chiếu của VN-Index đã được đền đáp nhờ sự nổi sóng về cuối phiên của nhóm bluechips VN30.

Theo đó, nhóm VN30 vẫn đang giữ nhịp rất tốt và tiếp tục giúp VN30-Index nối dài đà tăng lên hơn 1.34%. Độ rộng của rổ VN30 cũng rất tốt với 20 mã tăng/ 9 mã giảm cho thấy lực cầu đã mạnh dạn vào lại nhóm cổ phiếu này.

Tuy vậy, những nỗ lực của nhóm bluechips vẫn đang gặp “vật cản” rất lớn từ các ông lớn khác trên thị trường. Cụ thể, ROS dù đã thoát giá sàn nhưng vẫn còn giảm hơn 6.7% trong bối cảnh khối ngoại vẫn đang xả rất mạnh ở cổ phiếu này. Bên cạnh đó là sức ép chốt lời từ PLX và GAS vẫn đang khá lớn. Dù vậy thì dao động Intraday cho thấy hai ông lớn Dầu khí này đang nhận được sự hỗ trợ ngắn hạn từ vùng Rising Gap hình thành trong phiên cuối tuần trước.

Thanh khoản thị trường vẫn duy trì sự sôi động với hơn 147 triệu cp được khớp lệnh, tương ứng hơn 2,990 tỷ đồng trên cả hai sàn.

Khối ngoại bán ròng trên HOSE với hơn 218 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng hơn 14 tỳ đồng trên HNX. Nếu loại bỏ lượng bán ròng từ ROS thì khối ngoại vẫn mua ròng hơn 23 tỷ đồng trên HOSE.

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 2.29 điểm so với tham chiếu dừng ở 743.22 điểm, trong khi HNX-Index tăng 0.82% giao dịch tại 92.66 điểm.

10h30: Nỗ lực hồi phục

Sau nhịp rơi đầu phiên thì VN-Index đang nỗ lực lấy lại sắc xanh trước sự đồng lòng của nhóm Bluechips.

Xu hướng hồi phục đã thể hiện rõ hơn trên thị trường khi độ rộng được nối dài lên 124 mã tăng/ 103 mã giảm. Giữ nhịp lớn đến hiện tại vẫn thuộc về nhóm bluechips với MBB, MWG, DHG, CTG, PNJ, GMD, STB, SSI, HCM… Trong đó MBB là cổ phiếu nổi bật nhất khi kéo VN-Index tăng gần 0.06%. MBB đã vượt hoàn toàn ngưỡng 17.5 (ngưỡng Fibonacci Retracement 161.8%). Dù vậy thì cổ phiếu này có thể sẽ có rung lắc trong vài phiên để ổn định mặt bằng giá mới  trước khi có thể trở lại với nhịp bứt phá trong ngắn hạn.

FPT đang duy trì xu hướng tăng khá tốt sau khi tạo đáy ngắn hạn quanh vùng 47.25 – 47.5. Vol duy trì ở mức cao trên SMA20 cùng mẫu hình nến Dragonfly Doji đang hiện diện cho thấy khả năng tiếp tục bứt phá đang khá khả quan.

Nhóm cổ phiếu Chứng khoán đã chững lại đáng kể sau chuỗi bứt phá ấn tượng trong các tuần trước. Cụ thể với nhóm cổ phiếu Chứng khoán trên HOSE thì chỉ còn HCM là giữ được nhịp tăng mạnh trong khi SSI cũng đã rung lắc khá mạnh trở lại. Tuy vậy, điểm quan trọng nhất là dòng tiền hiện diện ở SSI vẫn đang giữ nhịp rất tốt ngay cả trong các nhịp điều chỉnh. Nếu xu hướng sôi động tiếp tục được duy trì thì có thể không cần phải chờ đợi đến khi quá trình throwdown kết thúc để cổ phiếu này trở lại xu hướng tăng ngắn hạn.

Ông lớn ngành Nhựa là BMP vẫn chưa có dấu hiệu khả quan trở lại khi đã duy trì trong xu hướng giảm gần 2 tháng trở lại. KQKD quý 1/2017 dưới kỳ vọng cùng thông tin phát hành gần 36.4 triệu cp đang khiến giới đầu tư không ngừng bán ra cổ phiếu này. Hiện tại giá đã xuyên thủng hỗ trợ 180 và cả SMA250. Nếu đà điều chỉnh vẫn tiếp diễn thì hỗ trợ ngắn hạn cho cổ phiếu này trong thời gian tới sẽ là vùng 165 – 167.

Tính tới hơn 10h30, VN-Index giảm 1.21 điểm so với tham chiếu dừng ở 739.72 điểm, trong khi HNX-Index tăng 0.35% giao dịch tại 92.22 điểm.

Mở phiên trái chiều

Các chỉ số thị trường mở đầu phiên khá phân hóa với VN-Index giảm nhẹ trong khi HNX-Index duy trì nhịp tăng khá. Trong đó, lực đẩy từ các cổ phiếu lớn đang hỗ trợ khá tốt cho thị trường.

Độ rộng trên sàn HOSE  hiện khá tích cực khi có 102 mã tăng/ 78 mã giảm. Rổ VN30 đang hồi phục khá tốt với MBB, GMD, MWG, CTG, DHG, MSN, BID, FPT… đang tăng điểm khá. Ở chiều ngược lại ROS vẫn là gánh nặng của thị trường khi rớt sàn sang phiên thứ 3 liên tiếp. Dù vậy điểm đáng chú ý là lực cầu bắt đáy vẫn đang vào mạnh ở cổ phiếu này với hơn 1.47 triệu cp được khớp lệnh chỉ sau 30 phút đầu phiên.

Trong khi đó, các chỉ số sàn HNX hiện đang gia tăng nhẹ. HNX-Index đang được hỗ trợ chủ yếu bởi SHBPVS đầu phiên trong khi ACB sau khoảng 15phút tăng điểm nhẹ đầu phiên đã bị kéo trở lại tham chiếu. ACB vẫn đang vấp phải nhiều khó khăn trước vùng cản ngắn hạn 25.4 - 26.1 khi nhiều lần thất bại trong việc test lại vùng kháng cự này kể từ đầu năm 2017.

Điểm lại phiên giao dịch ngày hôm qua, áp lực chốt lời đã diễn ra rất rõ nét sau phiên “nổi sóng” đầu tuần của thị trường. Điểm cần lưu ý là dù cầu vào vẫn rất tốt nhưng sức ép lại ngày càng gia tăng theo thời gian. Điều này cho thấy bên bán đã không còn chờ giá mà đã chủ động ra hàng để thực hiện hóa lợi nhuận ngắn hạn. Nhiều khả năng điều này sẽ tiếp tục được duy trì và tiếp tục gây khó khăn cho thị trường trong phiên giao dịch hôm nay.   

Tính tới hơn 9h30, VN-Index giảm 1.3 điểm so với tham chiếu xuống 739.63 điểm, trong khi HNX-Index tăng 0.30% giao dịch tại 92.26 điểm./.

Diễn biến thị trường cho đến cuối phiên không có nhiều chuyển biến mới khi VN-Index đi ngang vững vàng trên 727 điểm. Nhóm bluechips giữ vai trò nổi bật nhất với sắc xanh chiếm ưu thế ở nhiều cổ ...

Diễn biến thị trường cho đến cuối phiên không có nhiều chuyển biến mới khi VN-Index đi ngang vững vàng trên 727 điểm. Nhóm bluechips giữ vai trò nổi bật nhất với sắc xanh chiếm ưu thế ở nhiều cổ phiếu lớn.

Đóng cửa, VN-Index tăng 2.17 điểm, đạt 727.20 điểm, HNX-Index tăng 0.63 điểm lên 91.91 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 260 triệu đơn vị với giá trị gần 5,041 tỷ đồng.

Đà tăng của VN-Index đến từ lực kéo từ nhóm VN30, với những đại diện như VNM, VCB, DHG, CII, BVH… Trong đó, VNM chính là tâm điểm khi kéo VN-Index tăng gần 0.3%.

Độ mở thị trường được nới rộng so với thời điểm cuối phiên sáng, với 137 mã tăng giá và 128 mã giảm giá.

Nhóm ngành Chăm sóc sức khỏe tiếp tục dẫn đầu đà tăng với 2.5% chủ yếu nhờ sức bật từ DHG. Nhóm ngành Xây dựng vươn lên thứ 2 với 2.11%.

Khối ngoại mua ròng gần 100 tỷ đồng trên HOSE và bán ròng hơn 4.4 tỷ đồng trên HNX. Trong đó VNM là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với giá trị hơn 107 tỷ đồng.

14h: Cầu giá cao gia tăng, VN-Index tăng tốc

Trái ngược hoàn toàn với phiên sáng, giao dịch đầu phiên chiều sôi động hẳn nhờ lực cầu giá cao gia tăng mạnh mẽ.

Đến 14h, VN-Index tăng gần 2.6 điểm, giao dịch trên mốc 727.62 điểm. Lực đẩy chính đến từ nhóm VN30 khi lực cầu giá cao nhanh chóng gia tăng trở lại kể từ đầu phiên chiều. Trong đó, VNM cổ phiếu nổi bật nhất với mức tăng trưởng 2.37%, kéo VN-Index tăng hơn 0.27%. Cổ phiếu này đang test trở lại mức đỉnh ngắn hạn đầu tháng 5 này và nếu vượt qua thành công thì mốc kháng cự tiếp đến sẽ là 150-155 (tương ứng đỉnh cao nhất trong lịch sử của cổ phiếu này).

Đi cùng lực cầu khả quan, dòng tiền cũng nhịp nhàng chảy vào thị trường nhiều hơn. Thanh khoản HOSE đã vượt 3,500 tỷ đồng. Độ rộng thị trường theo đó cũng chuyển biến tích cực trở lại với 123 mã tăng/ 130 mã giảm.

Phiên sáng: VN-Index vẫn giữ được ngưỡng 725 điểm

Sau đợt điều chỉnh mạnh giữa phiên sáng thì VN-Index đã dần hồi phục trở lại. Chỉ số này kết phiên sáng dừng tại mức 725.25 điểm, tăng nhẹ 0.03%; HNX-Index giảm 0.27% dừng tại mức 91.03 điểm.

VN-Index giữ được sắc xanh trên cơ sở là một số mã lớn như ROS, SAB, VJC… bớt giảm cùng đà hỗ trợ từ phía đối diện với VNM, VCB, BVH, CTG

HNX-Index thì có phần tiêu cực hơn khi vẫn gặp nhiều thử thách trong nỗ lực quay lại tham chiếu. Độ rộng sàn này rất hẹp với 102 mã giảm/ 54 mã tăng.    

Nhóm ngành Chăm sóc sức khỏe đáng chú ý với mức tăng mạnh nhất trong nhóm ngành (+1.53%) với các  đại diện nổi bật như DHG, DMC… Đứng thứ 2 ở mức tăng là nhóm Bảo hiểm và Sàn phẩm cao su với cùng 1.06%.

Giá trị khớp lệnh toàn thị trường sụt giảm so với phiên sáng hôm trước nhưng vẫn duy trì ở mức cao, đạt 154.8 triệu đơn vị tương đương hơn 2,783 tỷ đồng.

Khối ngoại giao dịch khá mạnh trong phiên sáng hôm nay với quy mô mua ròng đạt hơn 105 tỷ đồng trên HOSE. VNM, ROS, SSI là những mã được mua nhiều nhất trong phiên sáng nay.

Đầu cơ hạ nhiệt

Nhóm bluechips đang giao dịch khá tích cực và đóng vai trò giữ nhịp chính cho thị trường. Trong khi đó, sức nóng ở nhóm đầu cơ đang dần hạ nhiệt sau chuỗi tăng không ngừng nhiều phiên gần đây.

Nhịp điều chỉnh vẫn đang hiện diện khá rõ trên thị trường khi sắc xanh dần bị thu hẹp trên các chỉ số. Nhiều ông lớn sau giai đoạn tăng khá đầu phiên đang thụt lùi và suy yếu dần như PLX, SAB… cùng đà giảm của ROS đang tác động tiêu cực lên VN-Index.

Dù vậy thì lực giảm của VN-Index vẫn không quá lớn nhờ sự níu giữ từ nhóm VN30 với tâm điểm VNM. Cổ phiếu này đang gia tăng hơn 1% và với ảnh hưởng vốn hóa lớn của mình thì mức tăng nhẹ này đã kéo VN-Index tăng gần 1 điểm. Các mã khác trong rổ VN30 cũng đang hỗ trợ tốt như HPG, VCB, HPG, STB

Về nhóm cổ phiếu đầu cơ, sức nóng đang dần hạ nhiệt khi lượng cổ phiếu tăng trần đã giảm đáng kể. Chỉ còn số ít các đại diện nổi bật còn neo giá trần như QCG, NVT, CLG, QBS

Nhóm chứng khoán đang gia tăng nhẹ 0.07%. Phần lớn các mã nổi bật trong nhóm cũng đã bắt đầu điều chỉnh rõ rệt trở lại. Cụ thể SSI đang gặp khó khăn lớn tại ngưỡng cản 24,000. Dù khối ngoại vẫn đỡ rất tốt nhưng với cung ra khá mạnh từ trong nước thì lực đỡ từ khối ngoại vẫn là không đủ để giúp SSI hoàn toàn vượt được ngưỡng này. Tính đến hiện tại, vùng 23.7-23.8 đang là hỗ trợ ngắn hạn trong phiên khi tập trung đến 78.6% giá trị khớp lệnh tính đến hiện tại.

Tính tới hơn 10h20, VN-Index giảm nhẹ 0.04 điểm so với tham chiếu, đang dừng ở 724.76 điểm, trong khi HNX-Index giảm 0.12% giao dịch tại 91.17 điểm./.

Mở cửa: “Ông lớn” giữ nhịp thị trường

Các chỉ số thị trường mở đầu phiên với đà tăng nhẹ. Trong đó, lực đẩy từ các cổ phiếu lớn đang hỗ trợ khá tốt cho thị trường.

Độ rộng trên sàn HOSE  hiện khá cân bằng khi có 92 mã tăng/ 90 mã giảm. Đáng chú ý là nhiều cổ phiếu dẫn dắt đang gia tăng tốt như SAB, VNM, PLX, VIC… Rổ VN30 cũng giao dịch khá tích cực với 17 mã tăng/ 9 mã giảm.

Trong khi đó, các chỉ số sàn HNX hiện rung lắc khá mạnh dù đang tăng điểm nhẹ. Chỉ số đang được hỗ trợ chủ yếu bởi VCGLAS đầu phiên trong khi ông lớn ngành Vật liệu xây dựng là VCS đang điều chỉnh nhẹ.

Điểm lại phiên giao dịch ngày hôm qua, áp lực điều chỉnh tiếp tục gia tăng mạnh hơn và khiến VN-Index đảo chiều giảm điểm về cuối phiên. Dù vậy thì áp lực điều chỉnh vẫn không quá lớn nhờ sự sôi động của lượng tiền vào thị trường. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE lên đến hơn 283.9 triệu cp, mức giao dịch cao nhất trong lịch sử giao dịch của chỉ số này. Lực đỡ từ dòng tiền theo đó được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho thị trường trong hiện tại.

Tính tới hơn 9h30, VN-Index tăng gần 2.32 điểm so với tham chiếu lên 727.61 điểm, trong khi HNX-Index tăng 0.09% giao dịch tại 91.36 điểm./.

Với những lợi ích và ưu điểm so với các hoạt động tài trợ vốn truyền thống, nhu cầu lựa chọn hoạt động Sale and Lease back đang ngày càng gia tăng trên thị trường. Tuy vậy, để hoạt động này có thể ...

Với những lợi ích và ưu điểm so với các hoạt động tài trợ vốn truyền thống, nhu cầu lựa chọn hoạt động Sale and Lease back đang ngày càng gia tăng trên thị trường. Tuy vậy, để hoạt động này có thể diễn ra một cách trọn vẹn thì luôn luôn cần một đối tác sẵn sàng đứng ra mua lại tài sản. Như vậy, đâu là những động lực sẽ thúc đẩy một doanh nghiệp tham gia hoạt động này dưới vai trò của một đối tác Mua và cho thuê lại (Buyer – Leesor)?

Đâu là những điều nhà đầu tư cần lưu ý về hoạt động Sale and Lease Back? – Kỳ 1

Hưởng lợi từ giá trị thanh lý của tài sản. Cụ thể, sau khi hợp đồng cho thuê chấm dứt, bên Cho thuê có thể tiếp tục tìm kiếm các đối tác thuê lại khác hoặc chọn phương án bán tài sản trên thị trường để hưởng lợi từ giá trị thanh lý.

Tuy vậy, nếu hợp đồng thuê tồn tại những điều khoản cho phép công ty thuê lại tài sản có lựa chọn mua tài sản sau một thời gian sử dụng (thuê tài chính) thì điều này có thể giới hạn hoặc trì hoãn khoảng thời gian đánh giá các khoản lợi ích từ tài sản đối với bên Cho thuê.

Mang lại tỷ suất sinh lợi cao hơn các hình thức cho vay truyền thống. Hoạt động Sale and Lease back mang lại cho bên Cho thuê tỷ suất sinh lợi cao hơn so với hình thức cho vay thông thường bằng tài sản thế chấp. Nếu bên Cho thuê sử dụng đòn bẩy để tài trợ cho hoạt động mua tài sản thì điều này còn giúp gia tăng tỷ suất sinh lợi trên vốn đầu tư (ROCE). Bên cạnh đó, như đã đề cập ở trên, bên Cho thuê còn có thể nhận được những lợi ích gia tăng từ việc thanh lý tài sản sau khi hợp đồng cho thuê kết thúc.

Đảm bảo nhu cầu thuê tài sản. Với tài sản cho thuê mang tính đặc thù riêng của từng ngành sản xuất kinh doanh, việc tìm được đối tác có nhu cầu thuê tài sản là một nhiệm vụ không hề dễ dàng đối với bên Cho thuê. Vì vậy, với việc hoạt động Sale and Lease back, bên Cho thuê luôn được đảm bảo nhu cầu thuê ổn định từ khách hàng của mình một trong thời gian dài.

Dòng thu tiền ổn định. Một hợp đồng cho thuê dài hạn với dòng thu ổn định cho phép bên Cho thuê có thể ước tính tỷ suất sinh lợi kỳ vọng một cách chính xác. Ngoài ra, điều khoản kéo dài thời gian cho thuê còn góp phần bảo vệ bên Cho thuê khỏi ảnh hưởng tiêu cực từ những thời kỳ suy thoái của thị trường và thời kỳ lạm phát cao của nền kinh tế (với giả định rằng giá trị tài sản được định giá liên tục để phản ánh những ảnh hưởng từ thị trường và nền kinh tế theo thời gian).

Nắm giữ quyền thu hồi tài sản. Trong hoạt động Sale and Lease back, bên Cho thuê sẽ hoàn toàn nắm giữ quyền thu hồi tài sản. Cụ thể, quyền thu hồi tài sản được kích hoạt trong trường hợp công ty thuê lại tài sản vi phạm các điều khoản đã được thống nhất trong hợp đồng thuê lại tài sản. Lúc này bên nắm giữ tài sản là bên Cho thuê sẽ có quyền thu hồi lại toàn bộ tài sản đã cho thuê trước thời hạn kết thúc hợp đồng cho thuê đã ký kết ban đầu.

Tuy vậy, cũng tương tự như các công ty Thuê lại tài sản khi bên cạnh những ưu điểm thì bên Cho thuê cũng phải đối diện với những bất lợi và rủi ro tiềm ẩn khi quyết định tham gia vào hoạt động Sale and Lease back…

Rủi ro mất khả năng thanh toán từ bên Thuê lại tài sản. Về khía cạnh của bên Cho thuê, rủi ro lớn nhất mà bên Cho thuê phải đối diện đó là bên Thuê lại tài sản có thể mất khả năng thanh toán, điều này sẽ khiến bên Cho thuê đối diện với việc không tìm được đối tác thuê tài sản. Điều nguy hiểm hơn là nếu bên Thuê lại tài sản phá sản, rủi ro cho bên Cho thuê sẽ tăng lên khi vai trò của bên Cho thuê chỉ là một chủ nợ không có đảm bảo trong khi các khoản tài trợ vốn thông thường bằng tài sản thế chấp sẽ mang lại sự an toàn cao hơn.

Chi phí quản lý doanh nghiệp cao hơn. Xuất phát từ việc các hợp đồng Sale and Lease back cụ thể phải được cấu trúc sao cho phù hợp với những đòi hỏi và yêu cầu đặc thù riêng biệt của cả hai bên, việc lựa chọn hoạt động này có thể đòi hỏi nhiều thời gian đàm phán và vì vậy, chi phí quản lý doanh nghiệp ban đầu có thể cao hơn so với các khoản cho vay thông thường.

Đòi hỏi hoạt động quản trị tài sản liên tục. Trong hầu hết trường hợp, công ty thuê lại tài sản sẽ gánh chịu các nghĩa vụ và chi phí quản trị tài sản liên tục trong thời gian thuê. Tuy nhiên, bên Cho thuê phải đảm bảo rằng bên Thuê hoàn tất đầy đủ các nghĩa vụ thuế, đặc biệt là trong các trường hợp phải thẩm định lại giá trị thuế phải nộp. Bên cạnh đó, bên Cho thuê còn phải thường xuyên thực hiện kiểm tra phạm vi bảo hiểm cũng như tình trạng bảo trì, bảo dưỡng tài sản.

Kết luận: Với hiệu quả hoạt động khá tốt cùng những ưu điểm so với các hình thức tài trợ vốn thông thường, thị trường Sale and Lease back đang ngày càng thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia và chọn lựa như một phương thức tài trợ chính cho hoạt động kinh doanh liên tục của mình. Tuy vậy, bên cạnh những ưu thế mang lại, hoạt động này cũng tiềm ẩn những rủi ro và bất lợi cho tất cả các bên khi thực hiện thỏa thuận. Vì vậy, mọi phương án đều cần sự cân nhắc và tính toán kĩ càng giữa các bên trước khi đưa ra các quyết định cuối cùng cho doanh nghiệp./.

Gắn liền với môi trường kinh doanh mang tính cạnh tranh cao hiện nay, làm thế nào để đạt được hiệu suất hoạt động tối đa với chi phí tối thiểu luôn là một bài toán nan giải cho bất kỳ một doanh ...

Kỳ 1

Gắn liền với môi trường kinh doanh mang tính cạnh tranh cao hiện nay, làm thế nào để đạt được hiệu suất hoạt động tối đa với chi phí tối thiểu luôn là một bài toán nan giải cho bất kỳ một doanh nghiệp nào. Trong đó, hoạt động Sale and Lease Back nổi lên như một phương án hữu hiệu được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Vậy đâu là những điểm khiến Sale and Lease Back trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà quản trị doanh nghiệp?

Sale and Lease Back là gì? 

Hoạt động Sale and Lease Back (Bán và Thuê lại) hình thành khi bên sở hữu tài sản (Seller) bán lại tài sản cho một đối tác khác (Buyer) và chủ động thuê lại tài sản đó. Lúc này, bên bán tài sản sẽ đóng vai trò bên thuê lại tài sản (Lessee) và bên mua tài sản sẽ trở thành bên cho thuê tài sản (Lessor). Hình thức thuê lại có thể là Thuê tài chính hay là Thuê hoạt động tùy vào thỏa thuận của hai bên.

Hoạt động Sale and Lease Back được sử dụng phổ biến trong các ngành sản xuất kinh doanh có đặc thù tài sản có giá trị lớn và chiếm tỷ trọng cao trong giá trị tài sản của doanh nghiệp. Trong đó, ngành Bất động sản, Hàng không là những ngành có số lượng doanh nghiệp sử dụng hoạt động này rất phổ biến.

Được xem là một hình thức hoạt động sở hữu nhiều ưu điểm so với các hình thức tài trợ vốn truyền thống, đâu là những lợi thế mà hoạt động Sale and Lease Back mang lại cho hoạt động sản xuất kinh doanh liên tục của các doanh nghiệp thuê lại tài sản?

Chuyển đổi nguồn vốn kinh doanh thành tiền mặt. Với hoạt động Bán và Thuê lại, công ty có thể giữ lại nguồn vốn mà đáng lẽ ra đã bị cột chặt vào quyền sở hữu tài sản trong trường hợp không thực hiện hoạt động này. Bên cạnh đó, công ty vẫn tiếp tục nắm giữ và sử dụng tài sản này trong suốt thời gian thuê lại.

Một điểm khác cần lưu ý là giá trị huy động vốn thông qua hoạt động Sale and Lease back thường cao hơn so với các hình thức huy động vốn thông thường. Theo đó, với hoạt động Sale and Lease back, công ty hoàn toàn có thể đạt được giá trị huy động bằng 100% giá trị tài sản, trong khi giá trị huy động (vay) chỉ dao động từ 70-80% giá trị tài sản thông qua hình thức huy động vốn thông thường bằng tài sản thế chấp.

Tiết kiệm chi phí vốn. Công ty thuê lại tài sản có thể tái cấu trúc lại kỳ hạn thuê ban đầu nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng tài sản gia tăng mà không phải chịu tác động từ áp lực thanh toán, chi phí tái cấp vốn hay các khoản chi phí phức tạp khác nếu áp dụng việc huy động vốn theo cách thông thường bằng tài sản thế chấp.

Ngoài ra, hoạt động Sale and Lease back còn giúp công ty tránh được các khoản chi phí khác như chi phí thẩm định và các khoản chi phí pháp lý phát sinh khác.

Hưởng ưu đãi về chi phí thuê lại tài sản. Trong các thỏa thuận Sale and Lease back, bên Cho thuê thường đạt được những điều khoản huy động vốn và hưởng chi phí vay tốt hơn so với một chủ sở hữu tài sản thông thường. Với việc bên Cho thuê có thể được hưởng mức lợi suất vay ưu đãi hơn thì điều này sẽ giúp các công ty thuê lại tài sản có thể giảm bớt một phần chi phí khi thuê lại tài sản.

Cải thiện hiệu quả sử dụng tài sản và xếp hạng tín dụng. Trong một thỏa thuận Sale and Lease back, công ty thuê lại tài sản thay thế một tài sản cố định (mang tính dài hạn) bằng một tài sản ngắn hạn (dòng tiền từ hoạt động bán tài sản). Nếu hoạt động thuê lại được phân loại là thuê hoạt động, tài sản thuê và nợ vay sẽ không được vốn hóa vào tài sản và trong trường hợp này, công ty thuê lại tài sản chỉ phải hạch toán chi phí thuê tài sản vào Báo cáo hoạt động kinh doanh. Điều này sẽ giúp cải thiện các chỉ số liên quan đến hiệu quả sử dụng tài sản, các chỉ số thanh toán và đòn bẩy của doanh nghiệp, góp phần gia tăng xếp hạng tín dụng của doanh nghiệp.

Ta có thể thấy rõ lợi ích này trong hiệu quả kinh doanh của hai đối thủ cạnh tranh lớn nhất trong ngành Hàng không Việt Nam hiện tại, đó là VietJet Air (HOSE: VJC) và Vietnam Airlines (UPCoM: HVN).

Với phương thức tài trợ cho hoạt động kinh doanh chủ yếu đến từ hoạt động Sale and Lease back, điều này đã giúp VJC có thể phát triển hoạt động kinh doanh cốt lõi rất nhanh mà không cần đầu tư quá nhiều vốn. Bên cạnh đó, việc không phải vốn hóa tài sản và nợ vay lên bảng cân đối kế toán đã giúp hiệu quả sử dụng tài sản, cơ cấu nợ vay cũng như các hệ số khả năng thanh toán của VJC đều vượt trội hơn so với HVN qua các năm.

Quy mô tài sản (tỷ đồng) và hiệu quả kinh doanh của VJC và HVN

Nguồn: Vietstock Finance

Khả năng sinh lời trên tổng tài sản của VJC và HVN

Nguồn: Vietstock Finance

Khả năng sinh lời trên vốn chủ sở hữu của VJC và HVN

 

Nguồn: Vietstock Finance

Khả năng thanh toán hiện hành của VJC và HVN

 

Nguồn: Vietstock Finance

Vòng xoay tổng tài sản của VJC và HVN

 

Nguồn: Vietstock Finance

Tỷ trọng nợ vay của VJC và HVN

 

Nguồn: Vietstock Finance

Với những ưu điểm kể trên, hoạt động Sale and Lease back thực sự đã mang lại những lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp thuê lại tài sản, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng triệt để áp dụng hoạt động này vì đi kèm theo đó là những bất lợi cần được cân nhắc khi lựa chọn hình thức hoạt động này.

Giảm tính linh động. Khi thực hiện hoạt động Sale and Lease back, quyền sở hữu tài sản được chuyển giao hoàn toàn cho bên Cho thuê. Trong trường hợp tài sản thuê đóng vai trò chính trong hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp thuê lại tài sản sẽ vấp phải nhiều khó khăn trong những tình huống phải đưa ra những điều chỉnh cần thiết trong kế hoạch sử dụng và thay thế tài sản. Bên cạnh đó chi phí thuê thường cố định theo hợp đồng, trong trường hợp thị trường cho thuê tài sản suy yếu thì bên đi thuê cũng sẽ không được điều chỉnh giảm giá thuê.

Ta có thể thấy được điểm bất lợi này trong hoạt động kinh doanh của ngành Hàng không. Với việc các loại máy bay mới với hiệu suất tốt hơn và hiện đại hơn luôn được ra đời mỗi năm, giá trị thị trường của tài sản thường giảm dần theo thời gian. Vì lí do đó mà nhiều hãng Hàng không lớn như Southwest Airline hay Ryanair không lựa chọn hoạt động Sale and Lease back mà theo đuổi cách tiếp cận những nguồn vốn vay ưu đãi hoặc mua máy bay và tìm cách bán lại khi giá trị thị trường giảm xuống mức thấp.

Không được hưởng lợi từ giá trị thanh lý của tài sản. Đây chính là bất lợi lớn nhất mà các doanh nghiệp thuê lại tài sản phải đối diện vì quyền sở hữu tài sản sẽ được chuyển giao hoàn toàn cho bên Cho thuê trong hoạt động Sale and Lease back. Do đó, doanh nghiệp thuê lại tài sản sẽ không được hưởng lợi từ giá trị thanh lý của tài sản khi chấm dứt quá trình trích khấu khao. Tuy vậy, doanh nghiệp thuê lại tài sản có thể khắc phục rủi ro này bằng cách “gài” vào hợp đồng thuê điều khoản mua lại tài sản (hoạt động thuê tài chính). Tuy vậy, điều này sẽ khiến doanh nghiệp thuê lại tài sản đánh mất những lợi ích so với việc lựa chọn hình thức thuê hoạt động như đã đề cập ở trên.

Chi phí thuê cao. Nhìn chung, trong nhiều trường hợp, nếu không được hưởng các khoản ưu đãi từ bên Cho thuê thì chi phí thuê trong một thỏa thuận Sale and Lease back thường cao hơn chi phí vay của một khoản huy động vốn thông thường bằng tài sản thế chấp.

Thêm vào đó, tính thanh khoản của hợp đồng cho thuê tài sản thuê cũng thường kém hơn và chi phí đàm phán hợp đồng cũng cao hơn so với một hợp đồng cho vay thông thường.

Một điểm khác cần lưu ý là ở Việt Nam hiện nay dù nhu cầu cho hoạt động này đã gia tăng khá nhanh nhưng số lượng công ty cho thuê tài sản vẫn là khá ít. Vì vậy đối tác cho thuê của các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là các doanh nghiệp nước ngoài. Do đó, rủi ro tỷ giá cũng là một vấn đề tiềm ẩn mà các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đối diện khi lựa chọn hoạt động Sale and Lease back./.

Áp lực chốt lời mạnh khiến thị trường tiếp tục trượt dần về dần cuối phiên.

Áp lực chốt lời mạnh khiến thị trường tiếp tục trượt dần về dần cuối phiên.

Tuy nhiên, kết phiên giao dịch, VN-Index vẫn giữ được sắc xanh  đóng cửa tăng 0.30% dừng tại 724.31 điểm; HNX-Index đảo chiều giảm 0.23% neo tại 90.16 điểm.

Thị trường trong phần còn lại của phiên chiều đã nguội đi đáng kể khi số cổ phiếu giảm điểm tiếp tục gia tăng. Trong khi đó đa số cổ phiếu hút mạnh dòng tiền trong phiên sáng cũng rời khỏi mức đỉnh cao nhất. Chính điều này đã khiến VN-Index liên tục trượt dần và đóng phiên chỉ còn tăng hơn 2 điểm, rớt xuống dưới ngưỡng 725 điểm.

Trên HNX, nhóm cổ phiếu Tài chính với SHB, VND bị bán mạnh trong phiên chiều là nguyên nhân chính khiến HNX-Index đảo chiều giảm điểm. Rổ HNX30 cũng trở nên tiêu cực hơn với chỉ 8/30 mã còn tăng giá.

Khối lượng khớp lệnh trên cả hai sàn đạt 264.6 triệu đơn vị tương đương gần 4705 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng trên HOSE đạt 88 tỷ đồng (chưa loại bỏ giao dịch thỏa thuận) và bán ròng khớp lệnh gần 9 tỷ đồng trên HNX.

Phiên sáng: Chinh phục thành công vùng 725 – 730 điểm?

Sau khoảng thời gian rung lắc ngắn giữa phiên thì trạng thái tích cực đã nhanh chóng quay trở lại trên thị trường. Nếu lực cầu vẫn giữ nhịp tốt như hiện tại thì có lẽ việc VN-Index vượt hoàn toàn vùng kháng cự 725 – 730 điểm chỉ còn là vấn đề thời gian.

Cả hai chỉ số đều trở lại nhịp bứt phá mạnh trong phần lớn thời gian còn lại của phiên sáng. Cụ thể, VN-Index tăng 5.13 điểm, tương ứng 0.71% lên gần 727.3 điểm. Còn HNX-Index tăng 0.4 điểm, tương ứng 0.44% lên 90.77 điểm. Giao dịch thị trường tiếp tục duy trì sự sôi động với khối lượng khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn157 triệu đơn vị, tương ứng hơn 2,722 tỷ đồng.

Nhóm bluechips VN30 vẫn là động lực gia tăng chính của thị trường. Cụ thể, VN30 kết phiên sáng tăng 7.33 điểm, tương ứng 1.07% lên 695.41 điểm. Còn HNX30 tăng 1.08 điểm, tương ứng 0.64% lên 169.61 điểm.

Về nhóm ngành, có 14/20 ngành tăng điểm, trong đó nhóm Ngân hàng bứt lên dẫn đầu với 2.06%, Sản phẩm cao su tăng 1.96%, Chứng khoán tăng 1.36%... Trong đó, đà tăng của nhóm Ngân hàng là trụ đỡ chính cho VN-Index với cái đại diện CTG, VCB, BID, MBB, STB… bên cạnh sự hỗ trợ từ ông lớn ngành Thực phẩm là VNM.

Khối ngoại mua ròng hơn 68 tỷ đồng trên HOSE và bán ròng hơn 7 tỷ đồng trên HNX. Ngoại trừ các đại diện quen thuộc như PLX, VNM, STB… thì hôm nay khối ngoại cũng gây chú ý ở VSC với hơn 11.4 tỷ đồng được sang tay.

10h30: Nhóm sản phẩm cao su dẫn đầu

Sự sôi động của dòng tiền đầu cơ vẫn đang giúp sức nóng duy trì khá tốt trên thị trường. Trong đó, nhóm ngành sản phẩm cao su và chứng khoán đang dẫn đầu đà tăng toàn thị trường.

Sau chuỗi nhiều phiên bứt phá mạnh thì nhóm cổ phiếu bất động sản – xây dựng cũng đã nguội đi đáng kể. Dù vậy, sức nóng trên thị trường vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt khi dòng tiền đầu cơ vẫn đang tranh thủ chuyển hướng sang các nhóm ngành khác. Cụ thể, nhóm sản xuất sản phẩm cao su, chứng khoán, vhế biến thủy sản, ngân hàng… đang thu hút khá mạnh dòng tiền đầu cơ.

Về nhóm chứng khoán, SSI, HCM, VND, SHS… vẫn đang là những đại diện nổi bật nhất. Riêng SSI đang gặp lực chốt lời ngắn hạn khi test lại đỉnh cũ tháng 4/2017.

Về nhóm cổ phiếu chế biến thủy sản, nhóm ngành này vẫn đang ghi nhận mức tăng trưởng khá tốt, tương ứng tăng 0.7% nhờ lực đẩy từ HVG, IDI, ABT… Trong đó, HVG vẫn đang hồi phục khá sau khi công ty này đưa ra giải trình cho con số lỗ ròng hợp nhất hơn 41 tỷ đồng. Theo đó, KQKD sụt giảm chủ yếu đến từ việc công ty chủ động giữ hàng, không bán ngay ra thị trường để tận dụng giá xuất khẩu cá fillet đang trong xu hướng tăng mạnh do cung không đủ cầu.

Đại diện ngành Săm lốp là DRC vẫn đang tăng khá sau khi test thành công đáy cũ năm 2016 (tương đương vùng 27,000-28,500). Đây được đánh giá là vùng hỗ trợ rất mạnh với khối lượng tích lũy lớn và độ tin cậy cao. Đà tăng của cổ phiếu này cùng với CSM đang giúp nhóm sản phẩm cao su dẫn đầu đà tăng toàn thị trường.

Quay lại với diễn biến chung trên toàn thị trường, sau giai đoạn tăng nóng đầu phiên thì các chỉ số thị trường đang rung lắc trở lại trước lực chốt lời ngắn hạn. Độ rộng của sàn HOSE đang dần thu hẹp với 123 mã tăng/ 110 mã giảm. Nhóm VN30 có độ rộng khá hơn với 18 mã tăng/ 9 mã giảm nhưng cũng đã rút ngắn phần nào đà tăng so với mức đỉnh trước đó.

Đến 10h35, chỉ số VN-Index tăng 0.2% và giao dịch tại 723.53 điểm. Trong khi đó HNX-Index chỉ còn tăng 0.06%, dừng tại 90.43 điểm.

Mở cửa: Bluechips giữ nhịp cho thị trường

Thị trường mở cửa đầu phiên với sắc xanh nhịp nhàng trên các chỉ số thị trường. Trong đó, nhóm bluechips đang khởi động khá tích cực và giữ nhịp chính cho thị trường.

Độ rộng thị trường trên HOSE đang rất tích cực với 137 mã tăng/ 67 mã giảm. Lực đẩy chính trên sàn này hiện tại vẫn đang thuộc về nhóm cổ phiếu bluechips. Cụ thể, SAB, CTG, BID, MSN, HPG, GAS, STB, PLX, MWG… đang gia tăng khá và kéo VN-Index tăng hơn 0.26%.

Trong khi đó, HNX-Index cũng được hỗ trợ tốt từ VCS và SHB bên cạnh sự hỗ trợ từ nhóm Chứng khoán như VND, SHS… Độ rộng của HNX lúc này cũng khá tốt với 53 mã tăng/ 38 mã giảm. Trong đó, nổi bật có SHS đang bứt phá mạnh 5.8% sau khi đã thiết lập vùng giá tích lũy ngắn hạn trong vùng 7,500 – 8,500.

Đến 9h30, chỉ số VN-Index tăng 0.26% và giao dịch sát ngưỡng 724 điểm. Trong khi đó HNX-Index tăng 0.35%, dừng tại 90.69 điểm.

Nỗ lực của nhóm Bluechip VN30 đã giúp VN-Index đóng cửa ở mức giá cao nhất trong phiên. VN-Index tăng gần 2 điểm (tương đương 0.25%) dừng ở mức 719.54 điểm, HNX-Index cũng đảo chiều tăng 0.32% neo ...

Nỗ lực của nhóm Bluechip VN30 đã giúp VN-Index đóng cửa ở mức giá cao nhất trong phiên. VN-Index tăng gần 2 điểm (tương đương 0.25%) dừng ở mức 719.54 điểm, HNX-Index cũng đảo chiều tăng 0.32% neo tại 89.32 điểm.

Tổng giá trị giao dịch trên cả hai sàn đạt hơn 217 triệu đơn vị tương đương 4,348 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 8% so với phiên giao dịch liền trước. Bên cạnh FIT thì giao dịch thỏa thuận chiều nay còn ghi nhận hơn 250 tỷ đồng thỏa thuận của QCG, nâng giá trị thỏa thuận toàn thị trường đạt hơn 865 tỷ đồng.

Trong bối cảnh các mã dẫn dắt ngoài rổ VN30 như ROS, NVL, BHN… vẫn còn giảm thì động lực tăng điểm của thị trường trong phiên chiều nay vẫn hoàn toàn thuộc về nhóm cổ phiếu Bluechip thuộc rổ VN30. Nỗ lực của các đại diện MBB, VCB, BVH, REE, CTG, VNM, HAG, FPT… đã giúp VN30-Index liên tục bứt phá và ghi nhận mức tăng trưởng 0.66% khi kết phiên.  

Đà tăng của HNX-Index có phần ngoại mục hơn khi sắc xanh trở lại chỉ trong khoản thời gian 15ph phiên ATC. Thậm chí lực đầy còn ấn tượng hơn khi giúp HNX-Index tăng trưởng đến 0.32% khi kết phiên. 

Độ rộng thị trường cũng cân bằng hơn trong phiên chiều. Toàn thị trường có 202 mã tăng và 218 mã giảm. Đặc biệt có đến 26 mã tăng trần với những đại diện nổi bật như REE, BHS, LSS, MBS, HHS

Khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE với giá trị hơn 234.8 tỷ đồng. Nếu loại bỏ giao dịch thỏa thuận bán ròng đột biến từ FIT và QCG thì khối ngoại lại mua ròng hơn 72 tỷ đồng trên HOSE.

14h: Nỗ lực bứt phá

Cho đến giờ phút này thì VN-Index vẫn đang nỗ lực chinh phục mốc 720 điểm, dừng ở mức 718.75 điểm. HNX-Index đứng ở mức 89.51 điểm, cũng chỉ còn giảm nhẹ 0.03%.

Hỗ trợ cho cả hai sàn lúc này vẫn đang thuộc về những đại diện ngành tài chính - ngân hàng như MBB, VCB, ACB, BVH, MBS… Trong đó, bộ đôi MBB và MBS đang gây sự chú ý khi duy trì mức tăng vững vàng. Cụ thể, MBB đang tăng hơn 4% còn MBS vẫn đang bay cao ở mức giá trần.

BVH đang hồi phục khá với mức tăng 1.4% khi test lại vùng hỗ trợ 56,000 – 57,500. Dù vậy thì vẫn chưa thể kết luận đà tăng đã thực sự quay lại khi khi thanh khoản hiện tại vẫn còn khá yếu. 

Ông lớn ngành cơ điện lạnh là REE ghi nhận phiên bứt phá thứ 5 liên tiếp khi gia tăng kịch trần với hơn 3.2 triệu cp được khớp lệnh. Động lực tăng điểm cho đến hiện tại vẫn chủ yếu đến từ KQKD quý 1/2017 với kết quả doanh thu và lợi nhuận rất khả quan so với cùng kỳ.

Nhóm cổ phiếu Cảng biển đang diễn biến phân hóa với PHP tăng điểm trong khi VSC, DVP giảm điểm. Riêng về VSC, cổ phiếu này đã về lại vùng hỗ trợ 56,700 – 57,700. Tuy vậy với việc MACD vẫn ở dưới ngưỡng 0 thì vẫn chưa thể kỳ vọng nhiều trong giai đoạn hiện tại.

Nhóm cổ phiếu Mía đường vẫn đang tăng trưởng khá tốt với sự bứt phá của các đại diện BHS, SBT, LSS… Trong đó, SBT đang ghi nhận mức tăng 2.2%, rút ngắn phần nào đà tăng so với phiên sáng trước lực cung chốt lời ngắn hạn khi cổ phiếu này chuẩn bị test lại vùng đỉnh tháng 6/2016.

Về BHS, cổ phiếu này vẫn đang không ngừng bứt phá sau khi vượt hoàn toàn đỉnh tháng 12/2015, các cây nến xanh dài cùng khối lượng sôi động cho thấy dòng tiền đang hướng mạnh sự chú ý vào cổ phiếu này. Bên cạnh đó, LSS dù khởi đầu chậm hơn nhưng cũng đã tăng trưởng hơn 6%, hình thành Rising Window  với khối lượng khớp lệnh cao nhất trong vòng 10 tháng trở lại./.    

Phiên sáng: Sắc xanh trở lại

Sự vững vàng của nhóm cổ phiếu ngân hàng cùng nhiều cổ phiếu Large Cap thu hẹp đà giảm về cuối phiên sáng giúp VN-Index tăng điểm trở lại.

VN-Index chủ yếu giằng co trong biên độ hẹp trong phần lớn thời gian của phiên sáng nay. Điểm nhấn là về dần cuối phiên khi nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn như ROS, SAB, GAS, VIC… phần nào thu hẹp đà giảm giúp VN-Index tái chiếm sắc xanh thành công.

Ngoài diễn biến khả quan hơn ở phía giảm điểm, sự hồi phục của VN-Index còn đến từ sự vững vàng từ các cổ phiếu lớn khác như VCB, MBB, VNM, REE, CTG… giúp cho VN-Index kết phiên sáng với mức tăng 0.07%, trở lại mức 718.26 điểm.

Sàn HNX lại khá đuối trong phiên sáng nay khi không còn hỗ trợ từ vốn hóa lớn. Kết phiên chỉ số HNX-Index vẫn còn giảm 0.16% neo tại 89.39 điểm. Giao dịch tích cực trong phiên sáng này vẫn chủ yếu là ở nhóm Tài chính – Ngân hàng với ACB, MBS… tăng điểm còn phần lớn các mã còn lại vẫn giao dịch khá yếu.

Khối ngoại hiện đang giao dịch sôi động ở MBB, MSN, VNM, KBC, FIT… trong phiên sáng. Nếu loại bỏ giao dịch thỏa thuận bán ròng đột biến từ FIT thì khối ngoại đang mua ròng hơn 29.6 tỷ đồng trên HOSE.

10h30: Áp lực bán gia tăng

Áp lực bán đang diễn ra trên diện rộng và khiến các chỉ số thị trường nhanh chóng đảo chiều giảm điểm trở lại.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng với VCB, MBB, CTG…vẫn là các đại diện hỗ trợ chính cho VN-Index tính tới thời điểm hiện tại. Ngoài ra, số mã nhận được lực cầu tốt như VNM, BVH, REE, DCM, TCH… cũng tăng nhẹ và hỗ trợ tốt cho VN-Index.

Tuy nhiên, điều này vẫn là không đủ để níu giữ sắc xanh khi phần lớn còn lại vẫn còn đang suy yếu, nổi bật như ROS đang giảm hơn 2.5% đang là nguyên nhân chính khiến VN-Index đảo chiều giảm điểm trở lại.

Diễn biến tương tự trên HNX-Index khi dù vẫn đang nhận được sự hỗ trợ từ ACB và MBS nhưng với lực bán khá mạnh tại các mã lớn khác như PVI, NTP, PVS… đã khiến HNX-Index liên tục giằng co theo chiều hướng giảm điểm.

Về khía cạnh Market-Cap, hầu hết các nhóm Market Cap đều giảm điểm, trong đó Mid-Cap ghi nhận mức giảm mạnh nhất 0.33%. Dù vậy vẫn có nhiều cổ phiếu giao dịch khá tốt, nổi bật có FIT đang bứt phá mạnh khi tăng kịch trần và trắng bên bán. Điểm đáng chú ý nhất là giao dịch thỏa thuận ở cổ phiếu này cũng rất sôi động với hơn 19 triệu cp ( tương ứng giá trị hơn 82 tỷ đồng) được khối ngoại bán ra. Nhiều khả năng động thái chuyển nhượng này đến từ PYN Elite Fund khi quỹ đầu tư này đã không ngừng thoái vốn khỏi FIT trong vòng nhiều tháng qua.

Đại diện ngành Ô tô là TCH đang nối dài chuỗi tăng giá ấn tượng khi ghi nhận mức tăng 10.94% qua 6 phiên liên tiếp. Bollinger Band đang bung nén cùng ADX gia tăng mạnh đạt mức 34 cho thấy xu hướng bứt phá hiện tại là khá mạnh.

Một Mid Cap khác thuộc ngành Bất động sản là HQC đang giảm hơn 3.2%. Thông tin nổi bật nhất ở cổ phiếu này đến từ việc KQKD quý 1/2017 vừa được công bố. Theo đó, doanh thu thuần hợp nhất chỉ đạt hơn 229 tỷ đồng, giảm 24% và lợi nhuận sau thuế đạt 21 tỷ đồng, giảm mạnh 60% so với cùng kỳ năm trước. Đây là kết quả rất đáng thất vọng trong bối cảnh HQC được kỳ vọng sẽ đạt lợi nhuận đột biến hơn 200 tỷ đồng ngay trong quý 1 nhờ hoạt động chuyển giao căn hộ của dự án HQC Plaza.

Về tình hình vĩ mô, Chỉ số nhà quản trị mua hàng Purchasing Managers’ Index (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất Việt Nam đạt 54.1 điểm trong tháng 4, giảm nhẹ so với mức 54.6 điểm của tháng 3. Tuy vậy, điều này vẫn cho thấy sự cải thiện mạnh mẽ của sức khỏe lĩnh vực sản xuất trong đầu quý 2 của năm. Trong đó, tổng số lượng đơn đặt hàng mới, đặc biệt là từ các đơn đặt hàng xuất khẩu mới gia tăng mạnh là yếu tố chính hỗ trợ cho sự cải thiện của lĩnh vực sản xuất.

Đến 10h30, chỉ số VN-Index đảo chiều giảm 0.13% và giao dịch quanh 716.66 điểm. Trong khi đó HNX-Index giảm 0.21%, dừng tại 89.34 điểm.

Mở cửa: Cổ phiếu ngân hàng đẩy thị trường

Thị trường mở cửa đầu phiên với sắc xanh nhịp nhàng trên các chỉ số thị trường. Trong đó, tâm điểm chính trên cả hai sàn hiện tại đang thuộc về nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Độ rộng thị trường trên HOSE đang nghiên về phía tăng điểm với 97 mã tăng/ 66 mã giảm. Lực đẩy chính trên sàn này hiện tại đang thuộc về nhóm cổ phiếu ngân hàng. Cụ thể, CTG, MBB, VCB, BID… đang gia tăng khá và kéo VN-Index tăng hơn 0.14%.

Trong khi đó, HNX-Index cũng được hỗ trợ tốt từ ACB và MBS bên cạnh các mã trụ khác như PVX, DNP, VCS… Độ rộng của HNX lúc này cũng khá cân bằng với 49 mã tăng/ 46 mã giảm. Trong đó, nổi bật có MBS đang bứt phá mạnh sát ngưỡng giá trần. Cổ phiếu này đã hoàn tất mẫu hình Bullish Flag Pattern, dù vậy cũng cần phải lưu ý khi giá hiện tại đã chạm mốc mục tiêu 7,400 – 7,500.

Đến 9h30, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 0.06% và giao dịch quanh 718.18 điểm. Trong khi đó HNX-Index tăng 0.28%, dừng tại 89.79 điểm.

It's me

Phước Toàn

Be all you can be

Đăng nhập x


Nhớ đăng nhập

Đổi mật khẩu x

Chỉnh sửa thông tin cá nhân x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc

Để gửi bài viết vui lòng bổ sung thông tin x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng

Gửi bài viết mới x

Chọn file

  • Tra cứu chứng khoán
    Tra cứu chứng khoán
  • Theo dõi chứng khoán