Bài viết của Hiếu Nguyễn

Tính đến hiện tại, tài sản nhà ở Monaco là bất động sản đắt nhất trên thế giới. Theo nghiên cứu mới nhất của Savills, năm 2016, giá bán lại trung bình chạm ngưỡng cao kỷ lục là 41,400 EUR/m2, tăng ...

Tính đến hiện tại, tài sản nhà ở Monaco là bất động sản đắt nhất trên thế giới. Theo nghiên cứu mới nhất của Savills, năm 2016, giá bán lại trung bình chạm ngưỡng cao kỷ lục là 41,400 EUR/m2, tăng 180% trong một thập kỷ - một tỷ lệ tăng trưởng rất khó xảy ra ở những nền kinh tế phát triển.

Được biết, giá trị tài sản nhà ở giao dịch trong năm 2016 đạt kỷ lục 2.7 tỷ EUR và đây là năm thứ 3 tổng giá trị giao dich vượt quá con số trên, phản ánh được nhu cầu rất lớn đối với sản phẩm giới hạn sẵn có. Nghiên cứu cho thấy chỉ có khoảng 553 bất động sản giao dịch trong năm 2016, và nếu so sánh với con số 547 giao dịch năm 2015 thì đây là một sự tăng trưởng khá nhẹ nhàng.

Biểu đồ bên dưới mô tả sự chênh lệch giữa tài sản cao cấp và siêu cấp ở Monaco.

Giá bán tính theo mét vuông
Đvt: EUR

Có thể nhận ra có một mức phí chênh lệch đáng kể đối với những căn hộ mới xây ở Monaco. Giá bán trung bình của các căn hộ mới xây dựng là 13.7 triệu EUR, cao gấp ba lần tài sản bán lại. Trong số 553 căn hộ bán ra trong năm 2016, chỉ có 33 căn hộ mới được xây dựng, chiếm khoảng 6% tổng số giao dịch.

Những dự án mới phát triển như Tour Odeon và La Petite Afrique đã đưa tầm cỡ các công trình ở Monaco lên đến tiêu chuẩn ngang bằng với các đô thị lớn khác trên thế giới.

Mặt khác, một tỷ lệ lớn nhà ở tại Monaco được xây dựng trong thời gian những năm 1960 và 1970 và rất nhiều trong số những tài sản này hiện đang xuống cấp, cần được tu bổ và tân trang lại. Các kiến trúc sư quốc tế đang nâng cấp thiết kế với hai công trình La Petite Afrique (thiết kế bởi kiến trúc sư người Brazil Isay Weinfeld) và Sporting D’’Hiver (thiết kế bởi Richard Rogers) đang trong quá trình sửa chữa. Những tòa nhà dân dụng cũng đang được triển khai nâng cấp, như Yacht Club de Monaco được thiết kể bởi Foster and Partners.

Tuy nhiên, vẫn còn thiếu nguồn cung các dự án bất động sản mới dành cho việc mua bán. Với giá cả cao kỷ lục, những nhà cung cấp giàu có không có ý định đàm phán giảm giá và việc này dẫn đến lượng giao dịch giảm đi. Mặc dù vậy, với những hạn chế về hệ thống phát triển mới đi kèm với nhu cầu mạnh mẽ, chúng tôi nhận thấy không nhiều tiềm năng điều chỉnh hạ mức giá trong tương lai gần./.

Giá đất nền tại các quận huyện vùng ven đang bị bóp méo, “hét giá” từng ngày, làm sai lệch giá trị đất, gây tâm lý hoang mang cho người dân, đặc biệt những người lao động nhập cư với thu nhập ít ỏi, ...

Giá đất nền tại các quận huyện vùng ven đang bị bóp méo, “hét giá” từng ngày, làm sai lệch giá trị đất, gây tâm lý hoang mang cho người dân, đặc biệt những người lao động nhập cư với thu nhập ít ỏi, mong mỏi tìm được chỗ an cư, theo Vietnamplus đưa tin.

Cầm đèn chạy trước ôtô

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, giá bán đất nền được “hét” từ 1,5-2 lần là giá được do môi giới, đầu nậu đưa ra ngay sau các thông tin về quy hoạch hạ tầng hay các dự án bất động sản quy mô lớn. Đây là kiểu “cầm đèn chạy trước ôtô” nhằm đẩy giá bán, thu lợi.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng Giám đốc Điều hành Công ty cổ phần Tập đoàn Địa ốc Cát Tường cho rằng giá đất nền tại vùng ven thành phố như quận 9, Thủ Đức, quận 12, huyện Hóc Môn, Củ Chi “sốt” do đây là những khu vực đón nhận nhiều tin tốt về hạ tầng, quy hoạch, có những dự án cầu, đường được triển khai xây dựng và đi vào hoạt động, giúp kết nối trung tâm thuận tiện, dễ dàng hơn.

Cùng chung nhận định trên, theo Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, một trong những nguyên dân dẫn tới cơn sốt giá đất nền ở các quận ven và huyện ngoại thành là do sự phát triển mạnh hệ thống hạ tầng đô thị như các tuyến metro, đường cao tốc, đường vành đai, tuyến đường kết nối, liền theo đó là thông tin về các dự án cầu Cát Lái, cầu Bình Khánh, cầu Phước Khánh...

Những thông tin này kích thích, làm tăng mặt bằng giá bất động sản, đặc biệt là ở khu Đông, khu Nam, khu Tây của thành phố. Điều này bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng để thổi giá, đẩy giá đất nền ở các khu vực này lên cao.

Hiện một số dự án giao thông đã và đang xây dựng có tác động lên thị trường bất động sản như dự án tại khu vực đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây. Dự án đoạn đường song hành cao tốc từ Mai Chí Thọ đến Vành đai 2, đưa vào khai thác toàn tuyến đại lộ Phạm Văn Đồng, đang xây dựng tuyến metro số 1, đường Liên Phường-Đỗ Xuân Hợp (quận 9). Dự án cầu vượt Ngã 6 Gò Vấp, hầm chui An Sương đã khởi công, cầu qua sông Vàm Thuật kết nối An Phú Đông (quận 12) với quận Gò Vấp...

Các khu vực này xuất hiện nhiều dự án chất lượng do những chủ đầu tư có tên tuổi trên thị trường triển khai như Khang Điền, M.I.K Corp, Novaland, Vingroup, Tiến Phước... Cùng với đó, thị trường bất động sản đang phát triển sau thời gian dài đóng băng. Vì vậy, "hiệu ứng đám đông” đã hình thành khi có nhiều cá nhân hay những nhà đầu tư nhỏ mạnh dạn đầu tư, sẵn sàng bỏ ra một lượng vốn lớn từ tiền nhàn rỗi để gom đất vùng ven, "đón sóng," nhất là khi thông tin quy hoạch đô thị nhiều khu vực đang được công khai, tiếp cận dễ dàng hơn.

Theo ông Lê Tiến Vũ, đầu tư đất nền luôn an toàn và ít rủi ro hơn so với những kênh đầu tư khác, lợi nhuận cũng tốt hơn so với sản phẩm căn hộ, trong khi nguồn vốn đầu tư thấp, hình thức đầu tư dễ. Mặt khác, còn không ít "cò đất” và một bộ phận nhà đầu tư thứ cấp đã tung hứng đẩy giá lên cao, khiến thị trường đất nền sốt lên từng ngày.

Cùng với những tín hiệu tốt về cơ sở hạ tầng, tại nhiều khu vực vùng ven xuất hiện các tin đồn không chính thống, truyền miệng, như việc loan tin về khả năng chuyển huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận hoặc hình thành mô hình thành phố trong thành phố ở phía Đông, phía Tây, phía Nam Thành phố Hồ Chí Minh... khiến giá đất càng thêm “sốt."

Ngoài ra, một số tập đoàn lớn công bố thông tin đề xuất các dự án rất lớn mà nếu được thực hiện sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là khu vực các huyện ngoại thành.

Điển hình Tập đoàn Vingroup được giao đầu tư dự án Công viên Safari tại Củ Chi, thực hiện dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ. Tập đoàn Tuần Châu đề xuất đầu tư dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn nối dài từ Bến Súc huyện Củ Chi qua huyện Hóc Môn, quận 12, quận Gò Vấp, quận Bình Thạnh về quận 1. Dự án thành phố mới tại huyện Củ Chi, dự án thành phố ven biển quy mô khoảng 1.000ha tại huyện Cần Giờ...

Đáng quan ngại, giới đầu nậu, "cò đất" đã lợi dụng việc thực hiện Quyết định 33/2014/QĐ-UBND ngày 15/10/2014 của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa đối với đất ở tại nông thôn và đô thị trên địa bàn để thực hiện tách thửa, phân lô đất nền tràn lan. Đồng thời, đầu nậu, cò đất tận dụng nhu cầu chỗ ở bức bí của người lao động nhập cư đã nhanh chóng “thổi giá” đất nền ở các khu vực này.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, thời gian gần đây, giới đầu nậu và "cò đất" làm giá, thổi giá đất nền tại các quận huyện ngoại thành. Thủ đoạn được đưa ra là tung hỏa mù, thực thực hư hư, lợi dụng các thành quả phát triển hạ tầng giao thông của thành phố, các thông tin chính thống rồi tung tin thất thiệt, kể cả lợi dụng các tin đồn để kích giá, thổi giá, đẩy giá, “tạo sóng lướt sóng” để trục lợi.

"Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp lướt sóng “theo tâm lý đám đông” có thể bị sập bẫy, bị thiệt hại nặng khi thị trường “hạ nhiệt." Hoạt động của giới đầu nậu và cò đất bất chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến “sốt giá ảo” đất nền hiện nay và cần phải có biện pháp ngăn chặn kịp thời," ông Lê Hoàng Châu nhận định.

Cần sớm "hạ nhiệt"

“Sốt ảo” giá đất nền không những đang gây tâm lý hoang mang, ảnh hưởng đến khả năng và nhu cầu mua nhà để ở của người dân, mà còn là cơ hội “kiếm chác bất chính” của giới đầu nậu và tạo nguy cơ “bong bóng” đối với thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh.

Để khắc phục tình trạng này, người mua cần phải có lựa chọn đúng đắn, cẩn thận khi giao dịch, đồng thời cơ quan quản lý nhà nước cũng phải nhanh chóng vào cuộc.

Ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Cát Tường cho rằng người lao động hàng tháng chắt gom tiền lương không thể “đu” kịp mức giá nhà đất đang bị “hét” lên từng ngày. Thị trường bất động sản “sốt ảo” dẫn đến giá đất tăng ảo, hình thành nên mặt bằng thiết lập giá mới, khiến người mua có nhu cầu thực sự sẽ không thể mua sản phẩm đúng với giá trị thực của nó. Cơ hội mua nhà hay đất cũng trở nên khó khăn hơn.

"Tâm lý nôn nóng khi thị trường sốt giá từng ngày khiến nhiều người quyết định vội vàng, chạy theo giới đầu cơ mà mua những sản phẩm không phù hợp với nhu cầu, thậm chí vướng đến giấy tờ pháp lý. Giới đầu cơ thường mua mà ít xây dựng hay sử dụng, khiến những khu vực này chậm hình thành khu dân cư, tiện ích an sinh chưa đầy đủ, không phù hợp để an cư đối với những khách hàng có nhu cầu mua để ở," ông Lê Tiến Vũ chia sẻ.

Một góc Trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Tràng Dương/TTXVN)

Theo Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, thị trường nhà ở thành phố đang chứng kiến sự gia tăng nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp (chỉ riêng phân khúc bất động sản cao cấp, tỷ lệ nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp lên đến hơn 60%) và còn có hiện tượng “sốt giá ảo” trong phân khúc đất nền ở các quận ven và một số huyện như quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân, các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ.

"Giới đầu nậu và cò đất là bên lợi trong cơn "sốt giá ảo" đất nền hiện nay. Cơn sốt này rất nguy hiểm, đã và đang tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, làm méo mó thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đe dọa sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường nhà ở và nhất thiết cần phải có các giải pháp hạ nhiệt kịp thời, hiệu quả. Không để xảy ra vỡ "bong bóng" dây chuyền trên thị trường cũng như để bảo vệ người tiêu dùng," ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản cảnh báo.

Để bảo vệ quyền lợi người mua, nhiều chuyên gia cho rằng người mua nên tỉnh táo trước các thông tin rao bán, tìm hiểu kỹ về các vấn đề pháp lý và quy hoạch của khu đất muốn mua, cũng như tìm hiều về lịch sử biến động giá của khu vực để có thể đưa ra các quyết định chính xác. Khách hàng có nhu cầu mua để ở cần sáng suốt trong việc thẩm định sự minh bạch của dự án bằng việc kiểm tra tính pháp lý, thông tin quy hoạch, tiến độ bàn giao.

Đồng thời, người mua phải khảo sát thực tế để đánh giá chất lượng dự án, tỷ lệ lấp đầy cư dân, các tiện ích an sinh đi kèm. Song song đó, khách hàng nên chọn lựa những dự án có phương thức thanh toán phù hợp với nguồn vốn và khả năng chi trả, đặc biệt ưu tiên tìm đến những chủ đầu tư uy tín, có kinh nghiệm, được nhiều đánh giá tích cực khách quan từ chính khách hàng mua trước đó.

Theo ông Lê Tiến Vũ, các cơ quan quản lý nên tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện dự án, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để các dự án nhanh chóng được triển khai, tăng nguồn cung cho thị trường, hạn chế hiện tượng mất cân đối cung, cầu. Đặc biệt, cần theo dõi và kịp thời xử lý các sai phạm khi phát hiện, kiểm soát chặt chẽ tiến độ dự án của các chủ đầu tư.

Cùng với đó, chủ đầu tư phải có trách nhiệm thực hiện tốt việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ trước khi mở bán dự án và bàn giao sản phẩm cho khách hàng.

Trước thực trạng này, Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) kiến nghị Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố công bố rõ hiện nay chưa có chủ trương chuyển đổi huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận, hoặc thành lập tổ chức hành chính thành phố trong thành phố ở khu Đông, khu Nam, khu Tây. Đồng thời, thành phố chỉ đạo các nhà đầu tư khẩn trương thực hiện nghiên cứu, trình các dự án như “Đại lộ ven sông Sài Gòn," "Thành phố mới Củ Chi," "Thành phố ven biển Cần Giờ”... và sớm công bố kết quả xét duyệt để người dân hiểu rõ thông tin, tránh bị giới đầu nậu và “cò đất” lợi dụng “thổi giá” đất nền ở các khu vực này.

Bên cạnh đó, HoREA cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sớm ban hành Quyết định thay thế Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND ngày 15/10/2014 quy định về diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa; tạo điều kiện cho các hộ gia đình đông người có nhu cầu tách thửa ra riêng, nhưng cần có cơ chế quản lý chặt chẽ để tránh trường hợp bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thực hiện tách thửa, phân lô bán nền tràn lan.

Dưới góc độ quản lý tín dụng ngân hàng, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cho biết trước tín hiệu “sốt” trong bất động sản, ngay từ đầu năm 2017, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ thị các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại kiểm soát cho vay tín dụng trong các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao như bất động sản. Do đó, các đơn vị chỉ được sử dụng 50% vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn trong năm nay và con số này sẽ chỉ còn 40% vào năm 2018.

“Ngân hàng Nhà nước đã cảnh báo các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại phải bám sát diễn biến thị trường. Hiện dư nợ tín dụng cho vay trong lĩnh vực bất động sản tuy tăng về con số tuyệt đối, nhưng tỷ trọng tín dụng không tăng cao bằng lĩnh vực sản xuất. Điều này cho thấy, các ngân hàng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm soát chặt chẽ cho vay bất động sản, tăng cường quản lý chất lượng tín dụng, hạn chế rủi ro ở lĩnh vực này," ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết thêm.

Mới đây Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh trình Ủy ban Nhân dân thành phố dự thảo quyết định thay thế Quyết định 33/2014/QĐ-UBND ngày 15/10/2014 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa. Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng để quản lý tốt hơn công tác tách thửa, phân lô bán nền trên địa bàn, nhất là tại những khu vực có nhiều quỹ đất sạch.

Dự thảo lần này đã làm rõ hơn các thuật ngữ để tránh các chủ đất lợi dụng tách thửa ồ ạt trong khi hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội không đảm bảo. Đáng lưu ý, dự thảo quy định chủ đất có thửa đất ở diện tích từ 2.000m2 trở lên khi tách thửa phải lập thành dự án theo quy định của Luật Nhà ở 2014.

Dự thảo cũng đã tách bạch quy định diện tích tối thiểu được tách thửa với đất ở, vốn dĩ không được quy định rõ trong quyết định trước đây đã bị nhiều chủ đất “lách” bằng cách xây một căn nhà tạm, nhỏ để được tách thửa, phân thửa đất thành những lô đất nhỏ hơn.

Mặt khác, dự thảo quy định việc tách thửa cho đất nông nghiệp theo hướng các thửa đất mới được hình thành và thửa đất còn lại (sau khi tách) phải đảm bảo diện tích tối thiểu 500m2. Riêng đối với đất nông nghiệp đã được quy hoạch để sản xuất nông nghiệp thì diện tích phải lên đến 1.000m2 mới được tách thửa.

http://www.vietnamplus.vn/sot-ao-gia-dat-nen-tai-thanh-pho-ho-chi-minh-can-som-ha-nhiet/446709.vnp

 

CTCP DV & XD Địa ốc Đất Xanh (HOSE: DXG) công bố hợp tác đầu tư với CTCP T&H Hạ Long để triển khai dự án Tuần Châu có diện tích 178,000 m2 tại Đảo Tuần Châu, Quảng Ninh.

CTCP DV & XD Địa ốc Đất Xanh (HOSE: DXG) công bố hợp tác đầu tư với CTCP T&H Hạ Long để triển khai dự án Tuần Châu có diện tích 178,000 m2 tại Đảo Tuần Châu, Quảng Ninh.

Đồng thời, DXG cũng sẽ ký kết hợp tác với CTCP Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc để triển khai dự án.

Được biết CTCP T&H Hạ Long có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, trong đó cổ đông lớn nhất là Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh (đại diện của Tập đoàn Tuần Châu) với tỷ lệ 91% vốn. CTCP T&H Hạ Long có người đại diện theo pháp luật là ông Đào Hồng Tuyển – người được mệnh danh là “Chúa đảo” Tuần Châu.

Liên quan đến dự án, quy hoạch tổng thể đảo Tuần Châu được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt điều chỉnh tỷ lệ 1/2000 bằng Quyết định số 459 /QDD-UBND ngày 17/2/2011.

Quy hoạch tổng thể đảo Tuần Châu được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt điều chỉnh tỷ lệ 1/2000 bằng Quyết định số 459 /QDD-UBND ngày 17/2/2011

Bên cạnh dự án này, "Chúa đảo" còn được biết đến với nhiều dự án khác như siêu dự án Thành phố Mới New City 65,000 tỷ đồng ở Củ Chi, đại lộ ven sông Sài Gòn, di dời chợ Kim Biên..

* DXG: Lãi quý 1 đạt gần 152 tỷ đồng

Về Đất Xanh, kết thúc quý 1/2017, DXG đạt doanh thu hợp nhất hơn 586 tỷ đồng, tăng 86% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, hoạt động đầu tư bất động sản  đạt 314 tỷ đồng, tăng 58%; hoạt động dịch vụ môi giới bất động sản đạt 240 tỷ đồng, tăng gần 175% so cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất toàn Tập đoàn đạt gần 152 tỷ đồng, tăng trưởng gấp 4 lần cùng kỳ năm trước.

Với kết quả trên, 3 tháng đầu năm DXG đã thực hiện lần lượt 18% kế hoạch doanh thu và 27% kế hoạch lợi nhuận sau thuế cả năm 2017.

Về giao dịch trên thị trường, giá cp DXG năm qua chứng kiến một mức tăng đáng kể. Tính riêng hơn 4 tháng đầu năm nay, giá cp DXG đã tăng gấp đôi từ mức 10,500 đồng/cp (02/01/2017) lên mức 20,900 đồng/cp (18/05/2017).

Giao dịch cp DXG một năm qua

 

Tài liệu đính kèm:
20170518_20170518 - DXG - NQ HDQT VV HOP TAC DAU TU TRIEN KHAI DU AN TUAN CHAU.pdf

Savills vừa công bố báo cáo chỉ số giá bất động sản tháng 5/2017 của thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Theo đó, chỉ số giá nhà ở tại TPHCM có dấu hiệu chững lại vào quý 1/2017.

Savills vừa công bố báo cáo chỉ số giá bất động sản tháng 5/2017 của thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Theo đó, chỉ số giá nhà ở tại TPHCM có dấu hiệu chững lại vào quý 1/2017.

Số căn hộ hấp thụ trong quý 1 giảm 13%

Trong năm 2016, chỉ số giá nhà ở tăng đáng kể do có nhiều dự án trung và cao cấp gia nhập thị trường trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, tăng trưởng có dấu hiệu chững lại vào quý 1/2017 với chỉ số đạt 92 điểm, không đổi theo quý và tăng 1 điểm theo năm.

Chỉ số giá nhà ở theo quý - TP.HCM

Sau khi ghi nhận lượng giao dịch kỷ lục trong 5 năm qua tại quý 4/2016, số căn hấp thụ trong quý 1/2017 giảm 13% so với cùng kỳ. Tỉ lệ hấp thụ trung bình giảm 1 điểm phần trăm so với quý trước, do lượng giao dịch hạng A và B giảm lần lượt 50% và 35% theo quý.

Trong khi đó, hạng C hoạt động tốt, với số căn bán tăng 10% theo quý, chiếm 62% tổng lượng giao dịch.

Được biết, xu hướng phát triển mới tập trung tại khu tây thành phố gồm các quận 6, quận 8, quận Tân Phú và quận Bình Tân với hàng loạt các dự án hạng C tương lai. Trong đó, quỹ đất có sẵn và cơ sở hạ tầng được cải thiện là nhân tố then chốt cho sự phát triển khu vực

Tương tự, chỉ số văn phòng quý 1/2017 đạt 87 điểm, tăng 1 điểm theo quý và 3 điểm theo năm. Nguyên nhân chủ yếu do giá thuê tăng 1% theo quý. Công suất tăng 2 điểm % theo năm và giá thuê tăng 2% theo năm.

Chỉ số văn phòng theo quý - TP.HCM

Công suất khu trung tâm đạt 97%, ổn định theo quý nhưng tăng 1 điểm % theo năm. Giá thuê trung bình tăng 1% theo quý và 2% theo năm, do nguồn cung hạn chế và nguồn cầu cao. Trong đó, chỉ số khu vực trung tâm tăng 1 điểm theo quý và 3 điểm theo năm.

Công suất khu ngoài trung tâm tăng khiến chỉ số khu vực này tăng 1 điểm theo quý và 3 điểm theo năm.

Trong quý 1/2017, tổng lượng tiêu thụ đạt 4,400 m2, giảm 65% theo quý và 83% theo năm do lượng sàn trống khan hiếm. Savills dự báo thị trường văn phòng khu vực trung tâm vẫn do bên thuê chi phối với giá thuê tăng 7% vào năm 2017. Tuy nhiên, tình hình hoạt động sẽ bị ảnh hưởng vì 2 dự án quy mô lớn sẽ gia nhập thị trường vào giữa năm 2017.

Áp lực tăng cung, chỉ số giá nhà ở Hà Nội đi lùi

Ngược lại với TP.HCM, chỉ số giá nhà ở quý 1/2017 của Hà Nội chỉ đạt 106.6 điểm, giảm dưới 1 điểm theo quý và theo năm. Giá bán trung bình đạt mức 27.4 triệu đồng/m2 do giá thứ cấp giảm ở một số dự án bởi áp lực tăng nguồn cung.

Chỉ số giá nhà ở theo quý – Hà Nội

Cùng với đó, tỷ lệ hấp thụ trên thị trường sơ cấp đạt khoảng 27%, giảm 4 điểm % theo quý và giảm 8 điểm % theo năm do nguồn cung lớn. Khoảng 6,460 căn đã bán trong quý này, giảm 2% theo quý nhưng tăng 15% theo năm.

Thị trường vẫn duy trì hoạt động ổn định trong thời gian tới với niều sản phẩm đa chức năng hơn. Tập trung vào phân khúc nhà ở giá rẻ, chủ yếu là các dự án quy mô lớn ở các quận Hà Đông, quận Hoàng Mai, quận Từ Liêm và quận Thanh Xuân.

Trong khi đó, chỉ số hoạt động văn phòng quý 1/2017 tại Hà Nội đạt mức 63 điểm, tăng 1.5 điểm theo quý và 5.2 điểm theo năm chủ yếu nhờ công suất thuê toàn thị trường tăng 0.7 điểm % theo quý và 5 điểm % theo năm.

Chỉ số văn phòng theo quý – Hà Nội

Khu vực trung tâm có chỉ số hoạt động văn phòng tăng 0.2 điểm theo quý nhưng giảm 0.4 điểm theo năm do công suất thuê khu vực này giảm 1 điểm % so với năm 2016. Chỉ số hoạt động văn phòng của khu vực ngoài trung tâm vẫn giữ xu hướng tăng 1.9 điểm theo quý và 7.4 điểm theo năm do tác động của giá thuê tăng 2.4 điểm % theo quý và 3.6 điểm % theo năm.

Trong 2 năm tới, giá thuê văn phòng tại khu vực trung tâm dự kiến sẽ tăng do khu vực này không có nguồn cung mới. Ngược lại, áp lực nguồn cung tương lai lớn sẽ khiến các tòa nhà ở khu vực ngoài trung tâm phải giảm giá thuê và đưa ra các chính sách thuê linh hoạt hơn để thu hút khách thuê./.

HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) đã thông qua việc phát hành hơn 20 triệu cổ phiếu nhằm chi trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ thực hiện 10%. Ngày giao dịch không hưởng ...

HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt đã thông qua việc phát hành hơn 20 triệu cổ phiếu nhằm chi trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ thực hiện 10%. Ngày giao dịch không hưởng quyền là 23/05/2017.

Nguồn chi trả lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Giao dịch cổ phiếu PDR một năm qua
Bắt đầu từ phiên giao dịch ngày 15/03/2017, giá cp PDR mở ra một đợt tăng mới sau chuỗi ngày gần như đi ngang. Theo đó, chỉ sau 2 tháng giá cp PDR đã tăng 110%, từ mức 13,300 đồng/cp(15/03/2017) tăng lên 27,900 đồng/cp (16/05/2017).

Kết thúc quý 1/2017, doanh thu của PDR đạt gần 205 tỷ đồng, tăng 107% và lợi nhuận sau thuế gần 45 tỷ đồng, tăng 79% so với cùng kỳ năm trước. Được biết, Công ty đạt được kết quả trên nhờ trong kỳ, tình hình kinh doanh và tiến độ bàn giao các căn hộ/văn phòng của dự án The EverRich Infinity (quận 5) tiến hành thuận lợi. Theo đó, 3 tháng đầu năm 2017 PDR đã thực hiện được 10% kế hoạch doanh thu và hơn 13% kế hoạch lãi ròng.

* Phát Đạt đã tìm được đối tác chuyển nhượng dự án The EverRich 3

Xoay quanh vấn đề chuyển nhượng dự án The EverRich 3, ngày 28/04/2017 PDR thông báo đã tìm được đối tác chuyển nhượng. Tại ĐHĐCĐ thường niên 2017, Công ty cho biết đã bán hết 100% sản phẩm khu biệt thự thấp tầng tại dự án The EverRich 3 và đã thi công xong phần móng cọc tường vây của Khối nhà A1-A2 và đủ điều kiện đưa sản phẩm ra thị trường nhưng trong năm 2016 chưa đưa vào kinh doanh như kế hoạch vì Ban Điều hành đang nghiên cứu phương án chuyển nhượng toàn bộ dự án để thu hồi vốn trả nợ cho DongABank.

Dự án The EverRich 3
Tính đến cuối năm 2016, Phát Đạt đã đầu tư 1,584 tỷ đồng vào The EverRich 3, dự kiến trong năm 2017 đổ thêm 642 tỷ đồng.
Tài liệu đính kèm:
20170516_20170515 - PDR - TB NGAY DKCC TRA CO TUC BANG CP.pdf

Theo nguồn tin từ Báo Pháp luật TP.HCM, 60 khu đất đã được chuyển mục đích sử dụng để đầu tư dự án trải dài từ Bắc tới Nam mà Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ chuyển Thanh tra Chính phủ tham ...

Theo nguồn tin từ Báo Pháp luật TP.HCM, 60 khu đất đã được chuyển mục đích sử dụng để đầu tư dự án trải dài từ Bắc tới Nam mà Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ chuyển Thanh tra Chính phủ tham khảo, phục vụ công tác thanh tra đất đai theo kế hoạch năm 2017 đang khiến thị trường địa ốc chao đảo, người mua nhà hoang mang.

Điều đáng nói, câu chữ nhập nhèm trong công văn số 2000/BTC – TTr gửi Thủ tướng Chính phủ cũng khiến các doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều khó khăn.

Quá nhiều hệ lụy

Văn bản của Bộ Tài chính dẫn số liệu của Tổng cục Thuế rà soát từ ngày 1/7/2014 đến ngày 30/11/2016 có 60 trường hợp doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp nhà Nước cổ phần được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên các doanh nghiệp này không tính giá trị quyền sử dụng đất vào việc xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa và không thực hiện đấu giá khi cổ phần hóa.

Ngoài ra, việc thực hiện sắp xếp lại cơ sở nhà đất được UBND tỉnh, thành phố cho chuyển mục đích để xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và nhà ở để bán nhưng không thực hiện đấu giá theo quy định của Luật Đất đai.

Để xử lý các tồn tại trong quản lý và sử dụng đất đai, Bộ Tài chính đã công văn số 2000/BTC – TTr gửi Thủ tướng Chính phủ chuyển Thanh tra Chính phủ tham khảo, phục vụ công tác thanh tra đất đai theo kế hoạch năm 2017 đối với dự án có dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai và xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá thị trường làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Thị trường bất động sản đang lao đao sau công văn của Bộ Tài chính

Bộ Tài chính cũng kiến nghị Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tạm thời đình chỉ thi công các dự án xây dựng nhà cao tầng đang triển khai mà chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao sử dụng đất không qua đấu giá và phải tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng thẩm quyền.

Việc Bộ Tài chính nêu tên 60 dự án có nghi vấn làm thất thu ngân sách Nhà nước đang khiến hàng loạt doanh nghiệp bất động sản lao đao. Những ngày qua, các công ty địa ốc tại TP.HCM phải bố trí thêm người để giải đáp thắc mắc của khách hàng.

“Người dân mua nhà có tên trong danh sách 60 dự án rất lo lắng. Họ lo sợ dự án bị tạm ngừng thi công sẽ ảnh hưởng tới tiến độ rồi sau này có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không”, đại diện một doanh nghiệp nói.

Điều các doanh nghiệp lo lắng nhất là Bộ Tài chính cũng kiến nghị tạm thời đình chỉ thi công các dự án, dù chưa biết có thất thu tiền ngân sách hay chưa. Việc này sẽ để lại hậu quả nặng nề cho thị trường bất động sản lẫn người mua nhà, giống như lúc TP.HCM công bố 77 dự án bị thế chấp ở các ngân hàng.

Hơn nữa, nếu chưa thanh tra mà đã đình chỉ dự án và chỉ ra những sai phạm thì thời gian đó phải tính bằng năm. Trong khi đó, dự án chỉ cần dừng thi công khoảng một năm là chất lượng công trình xuống và doanh nghiệp bị thiệt hại là điều khó tránh khỏi.

Trong thời gian bị đình chỉ thi công, không chỉ lao động trực tiếp mất việc mà hàng chục ngàn nhân công của các nhà thầu liên quan cũng bị liên lụy. Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nhân sự về kiến trúc sư, kỹ sư, nhân viên văn phòng, thư ký, quảng cáo, marketing làm trong ngành bất động sản rất nhiều. Ngoài ra còn có công nhân trong ngành thép, gạch, xi măng và vô số các ngành hóa chất dùng để xây dựng công trình lớn.

Hầu hết các dự án đều vay vốn ngân hàng để xây dựng, khách hàng cũng vay tiền của ngân hàng để mua nhà. Dự án bị đình chỉnh, nợ xấu của doanh nghiệp và cả ngân hàng sẽ càng to. Thị trường bất động sản vốn đã chững lại trong những tháng đầu năm 2017 sẽ càng bị ảnh hưởng xấu. Nếu sau khi thanh tra, không phát hiện sai phạm thì những tổn thất của doanh nghiệp ai sẽ đền bù?

Doanh nghiệp vô can

Điều đáng nói, hầu hết các dự án mà Bộ Tài chính nêu tên đều đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và một số dự án khác đã bàn giao nhà cho khách hàng. Chẳng hạn, dự án Thương mại dịch vụ văn phòng office-tel và căn hộ tại 128 Hồng Hà, quận Phú Nhuận đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính, xây dựng xong và đang tiến hành nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng.

Còn dự án Khu thương mại dịch vụ văn phòng office-tel và căn hộ tại 8 Hoàng Minh Giám, quận Phú Nhuận cũng đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và chuẩn bị nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng nhưng Bộ Tài chính vẫn nêu tên còn nợ gần 30,4 tỉ đồng.

Bất động sản có sự liên quan đến hàng loạt ngành nghề khác nên việc kiến nghị đình chỉ thi công 60 dự án sẽ để lại hệ quả nặng nề.

Tương tự, dự án Cao ốc thương mại dịch vụ và căn hộ ở số 504, Nguyễn Tất Thành, quận 4 đang hoàn thiện để chuẩn bị giao nhà. Đất làm dự án này được chuyển từ đất sản xuất kinh doanh qua đất xây cao ốc thương mại dịch vụ và căn hộ với số tiền sử dụng đất phải đóng hơn 103 tỉ đồng.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng, việc định giá đất như thế nào trong vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước là chuyện của Nhà nước chứ không phải các doanh nghiệp làm sai. Quy trình thẩm định giá đất, đóng tiền sử dụng đất bao nhiêu thuộc về các cơ quan chức năng, doanh nghiệp không có quyền can thiệp. Các công ty bất động sản đi làm dự án, Nhà nước báo cần nộp bao nhiêu tiền theo định giá đất thì nộp thôi. Doanh nghiệp không hề sai phạm và vô can trong chuyện này.

“Sở Tài chính là đại diện của Bộ Tài chính tại các địa phương. Quá trình định giá đất, đóng tiền sử dụng đất đều có ý kiến của Sở Tài chính. Cái sai trong chuyện này thuộc về Nhà nước”, ông Quang nói.

Chuyên gia này cho biết thêm, câu hỏi đặt ra là tại sao khi dự án đang trong quá trình xin thủ tục đầu tư, từ việc định giá đất, thẩm định quy hoạch, cấp phép xây dựng thì Bộ Tài chính và các Sở Tài chính không kiểm tra để phát hiện sai phạm. Khi dự án đã thi công, nộp nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước và bàn giao nhà khách hàng lại kiến nghị dừng thi công.

Ông Quang trấn an, 60 dự án trên chỉ là danh sách tham khảo. Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ chuyển Thanh tra Chính phủ tham khảo, phục vụ công tác thanh tra đất đai theo kế hoạch năm 2017 là chuyện hết sức bình thường. Đây chỉ là đề nghị chứ không phải là quyết định thanh tra.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết đã gửi văn bản lên Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị vẫn cho phép các chủ đầu tư được tiếp tục triển khai thi công dự án với điều kiện doanh nghiệp phải có văn bản cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh đối với dự án sau khi đã có kết luận thanh tra của cơ quan có thẩm quyền. Điều này giúp các doanh nghiệp hoàn thành dự án đưa vào sử dụng, tránh lãng phí thời gian và của cải xã hội, và đảm bảo quyền lợi của người mua nhà.

“Người mua nhà đã ký hợp đồng mua bán nằm trong danh sách 60 dự án là bên không có lỗi nên không phải chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ tài chính phát sinh của chủ đầu tư dự án”, ông Châu nói.

Về lâu dài, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM mong Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007, Quyết định số 140/2008/QĐ-TTg ngày 21/10/2008, Quyết định số 86/2010/QĐ-TTg ngày 22/12/2010 để tạo hành lang pháp lý minh bạch và bình đẳng để thực hiện chủ trương sắp xếp lại nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước, di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường theo quy hoạch xây dựng đô thị./.

http://plo.vn/bat-dong-san/thi-truong/ca-thi-truong-bat-dong-san-lao-dao-vi-1-van-ban-701279.html

 

“Vòng đời của một dự án bất động sản nghỉ dưỡng kéo dài rất lâu, nên nếu cảnh quan xung quanh của dự án bị phá vỡ vì chủ đầu tư không chú trọng bảo vệ môi trường, thì số phận của chính dự án cũng bị ...

“Vòng đời của một dự án bất động sản nghỉ dưỡng kéo dài rất lâu, nên nếu cảnh quan xung quanh của dự án bị phá vỡ vì chủ đầu tư không chú trọng bảo vệ môi trường, thì số phận của chính dự án cũng bị đe dọa”, ông Lê Thành Vinh - Tổng giám đốc Tập đoàn FLC, phát biểu tại hội nghị Hospitality Indochina 2017, được tổ chức tại khách sạn Nikko TP.HCM hôm 03/05 vừa qua.

Hospitality Indochina 2017 là sự kiện thường niên về các vấn đề của thị trường bất động sản du lịch khu vực Đông Dương. Năm nay, sự kiện đã quy tụ 250 lãnh đạo cấp cao của các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế trong các lĩnh vực đầu tư, phát triển, tư vấn, quản lý và cung ứng khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng…

Tại hội nghị năm nay, chủ đề về phát triển bền vững trong ngành du lịch Việt Nam là một tâm điểm, trong đó, những chia sẻ của Tổng giám đốc FLC thu hút nhiều sự chú ý vì tính thực tiễn.

Chia sẻ kinh nghiệm từ một nhà phát triển bất động sản du lịch có nhiều dự án trong nước, ông Vinh nhấn mạnh, bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan là điều bắt buộc phải làm của bất kỳ chủ đầu tư làm ăn bài bản, dài hạn nào.

“Vòng đời của một dự án bất động sản nghỉ dưỡng kéo dài rất lâu, nên đơn giản là nếu cảnh quan xung quanh của dự án bị phá vỡ vì chủ đầu tư không chú trọng bảo vệ môi trường, thì số phận của ngay chính dự án cũng sẽ bị đe dọa”, ông Vinh nói.

Ông Lê Thành Vinh, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC, phát biểu tại hội nghị Hospitality Indochina 2017

Tuy nhiên, theo ông, bảo vệ môi trường sẽ không chỉ là câu chuyện của riêng nhà đầu tư, bởi để phát triển du lịch bền vững, trước hết phải tạo ra sự đồng thuận xã hội về bền vững.

“Một mình nhà đầu tư sẽ chỉ giải quyết được một góc nhỏ ở khu đất có dự án thôi”, ông nói. “Chỉ khi nào toàn thể người dân địa phương cùng tham gia bảo vệ môi trường, nhận thấy những lợi ích của việc bảo vệ môi trường, thì dự án du lịch của nhà đầu tư nói riêng và lợi thế du lịch nói chung của địa phương mới bền vững”.

Ông Vinh cũng đã nêu các ví dụ đã diễn ra tại Sầm Sơn và Quy Nhơn, nơi có các dự án nghỉ dưỡng quy mô lớn của FLC.

Ông Lê Thành Vinh - Tổng giám đốc Tập đoàn FLC

“Khi FLC đầu tư ở Sầm Sơn và Quy Nhơn, nhiều người dân ban đầu cũng dè chừng nhà đầu tư. Nhưng đến khi dự án tạo ra nhiều việc làm, thu nhập cho người dân địa phương, chúng tôi đã dần dần thay đổi suy nghĩ của họ”, ông Vinh kể.

Tại Sầm Sơn, trước đây thậm chí nhiều người dân xả thẳng nước thải, rác ra biển, khiến bãi biển trở nên ô nhiễm. Nhưng sau khi FLC vào đầu tư, kéo theo lượng khách du lịch đến đông hơn, chi tiêu nhiều hơn tại địa phương, thì ngày càng có nhiều người dân chung tay giữ gìn cảnh quan, trong khi chính quyền địa phương cũng đã quyết định đầu tư xây dựng một hệ thống thu gom và xử lý rác đạt tiêu chuẩn.

“Giờ thì hiệu quả đã rất rõ ràng. Trước đây biển Sầm Sơn phải nói là nhếch nhác, giờ đây biển đã và đang ngày càng sạch hơn, góp phần thu hút nhiều khách đến hơn, dù vẫn còn những vấn đề phải tiếp tục khắc phục”, ông Vinh nói.

Còn tại Quy Nhơn, trước đây nghề nghiệp chính của người dân là đánh bắt hải sản, khai thác tài nguyên biển, còn giờ đây, nhiều người dân chuyển sang làm cho dự án du lịch của FLC hoặc tự tổ chức những dịch vụ tham quan cho khách du lịch. Vì lẽ đó, giữ gìn cảnh quan cũng chính là giữ gìn “cần câu cơm” cho họ.

Hiện tại, mỗi dự án nghỉ dưỡng của FLC tuyển dụng trung bình khoảng 1,500 lao động toàn thời gian, trong đó tỷ lệ lao động địa phương là 95%./.

Giai đoạn 2010 – 2016, lượng du khách quốc tế  tăng trưởng gấp 2 lần lên 10 triệu, cùng với lượt du khách nội địa tăng từ 28 triệu đến 62 triệu lượt khách. Chính sự phát triển này đã mang đến thời kì ...

Giai đoạn 2010 – 2016, lượng du khách quốc tế  tăng trưởng gấp 2 lần lên 10 triệu, cùng với lượt du khách nội địa tăng từ 28 triệu đến 62 triệu lượt khách. Chính sự phát triển này đã mang đến thời kì “vàng” cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, nhất là mô hình căn hộ khách sạn – condotel, dù vẫn còn nhiều cân nhắc; theo nhận định của ông Rudolf Hever – Giám đốc bộ phận Tư vấn Khách sạn, Savills Châu Á – Thái Bình Dương.

Nha Trang, Đà Nẵng Phú Quốc tiếp tục tăng trưởng mạnh về nguồn cầu du lịch

Trong năm 2016, Nha Trang đã đón gần 1.2 triệu lượt du khách quốc tế, tăng gần 23% so với năm 2015. Tương tư lượt khách quốc tế đến Đà Nẵng cũng đã đạt gần 1.7 triệu, tăng 33% so với 2015. Chính quyền đã hỗ trợ rất lớn cho quá trình phát triển này, khi hiện nay đã có 9 sân bay quốc tế trên cả nước so với 5 sân bay quốc tế vào năm 2010. Các sân bay này hiện vẫn đang được tiếp tục được nâng cấp, mở thêm các nhà ga cũng như mở rộng đường băng. Chính sách visa dành cho khách du lịch cũng cải thiện đáng kể, khi quy trình ngày càng dễ dàng hơn và mức phí thấp hơn so với trước đó. Phú Quốc là ví dụ thành công điển hình cho sự hỗ trợ này khi lượt khách quốc tế đã tăng vọt 25% (2014 so với 2013) khi chính sách miễn thị thực cho du khách nước ngoài được áp dụng. Hiện tại Phú Quốc cũng là địa điểm duy nhất tại Việt Nam được áp dụng chính sách này.

Ông Rudolf Hever – Giám đốc bộ phận Tư vấn Khách sạn, Savills Châu Á – Thái Bình Dương.

Các tín hiệu tích cực từ thị trường góp phần thúc đẩy sức hút và niềm tin từ các chủ đầu tư, dẫn đến cạnh tranh mạnh về nguồn cung trong 2-3 năm tiếp theo khi thị trường liên tục chứng kiến sự ra đời của các dự án mới. Theo thống kê của bộ phận Tư vấn Khách sạn Savills, tại Nha Trang và Cam Ranh, nguồn cung khách sạn và resort phân khúc midscale đến luxury được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trung bình hằng năm 29% trong ba năm tiếp theo. Tương tự, thị trường Đà Nẵng và Phú Quốc cũng có mức tăng trưởng nguồn cung mạnh mẽ, lần lượt đạt 30% và 27% trong thời gian 3 năm tới.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản mang tính chất dễ biến động và có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố. Điển hình vào thời điểm 2014-2015, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam giảm mạnh do số lượng du khách Trung Quốc và Nga giảm sâu, ảnh hưởng từ việc tranh chấp biển Đông và đồng Rúp mất giá, đã tác động mạnh đến thị trường du lịch. Đặc biệt là đối với các thị trường phụ thuộc chủ yếu vào các nguồn khách từ thị trường này như Nha Trang.

Do vậy, nếu như nguồn cầu không bắt kịp với tốc độ tăng trưởng nguồn cung, công suất và giá phòng trong tương lai được dự đoán sẽ tiếp tục chịu nhiều áp lực và chủ đầu tư sẽ phải cân nhắc cẩn thận về hiệu suất kỳ vọng và nguồn ngân sách cho dự án trong những năm sắp tới.

Những cân nhắc về mô hình Ngôi nhà thứ hai, cùng với “con cưng” condotel

Nhắc đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng không thể không nhắc đến sự bùng nổ của xu hướng đầu tư các dự án Ngôi nhà thứ hai (Second Home). Hiện tại, có khoảng 36 dự án Ngôi nhà thứ hai cung cấp hơn 7,000 căn với mức giá từ trung đến cao cấp đang được vận hành tại Việt Nam. Thị trường bất động sản được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ khi một làn sóng lớn nguồn cung Ngôi nhà thứ hai chủ yếu tập trung tại sáu địa điểm ven biển (Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hồ Tràm, Hạ Long & Quảng Nam) gồm hơn 17,000 căn được đưa vào thị trường trong vòng 3 năm tới. Tuy nhiên số lương dự án hoàn thành vẫn còn rất khiêm tốn so với số lượng được chào bán trên thị trường.

Căn hộ khách sạn (condotel) hiên tại là loại hình được ưa chuộng nhất trong các sản phẩm Ngôi nhà thứ hai. Cụ thể, tính đến năm 2019, condotel sẽ chiếm 65% nguồn cung Ngôi nhà thứ hai tại các thị trường ven biển chính. Trong thời gian gần đây, ngày càng nhiều dự án được công bố, với sự cạnh tranh mạnh mẽ về quy mô cũng như những khoản cam kết lợi nhuận hấp dẫn. Chủ đầu tư nhanh chóng đặt tên cho dự án của họ tại các địa điểm du lịch của họ là condotel.

Tuy nhiên điểm cần lưu ý là phần “tel” (khách sạn) trong mô hình condotel. Trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi thấy được rằng rất ít các yếu tố quản lý vận hành như khách sạn được cân nhắc phát triển cho thành phần này. Điều này đặc biệt đáng lo ngại vì Chủ Đầu Tư khó có thể đảm bảo phần lợi nhuận đã cam kết. Để tạo nguồn doanh thu chi trả cho cam kết, condotel phải được vận hành hoàn như như khách sạn và đạt kết quả hoạt động kinh doanh ấn tượng. Thế nhưng, hầu hết các dự án đều không được hoạch định kỹ cho yếu tố vận hành và chính việc cạnh tranh gay gắt trong phân khúc khiến các chủ đầu tư phải tăng cường quảng bá sản cũng như áp dụng chính sách cam kết lợi nhuận để thu hút người mua.

Các sản phẩm với chương trình cam kết này ngày càng trở nên rủi ro hơn cho người mua, do một số chủ đầu tư ít kinh nghiệm nhưng phát triển dự án với quy mô lớn mà không có nguồn ngân sách mạnh mẽ như vốn chủ sở hữu hoặc hỗ trợ vốn từ ngân hàng. Các rủi ro này chủ yếu đến từ việc vận hành sau khi đã hoàn thiện xây dựng, và trong trường hợp mức cam kết lợi nhuận cao hơn dòng tiền hoạt động kinh doanh thu về. Khi đó, chủ đầu tư cần phải bổ sung thêm nguồn vốn để đảm bảo cam kết. Hiện tại, tỷ lệ cam kết lợi nhuận tại Việt Nam hiện đang khá cao, một số dự án lên đến 12% trong 8 năm.

Do vậy khi lựa chọn sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng để đầu tư, người mua nên cân nhắc lựa chọn các sản phẩm có chất lượng từ các chủ đầu tư uy tín. Về phía chủ đầu tư khi lựa chọn mô hình phát triển, chủ đầu tư cần hoạch định tốt cũng như thực hiện nghiên cứu khả thi ngay từ ban đầu để có thể có được một sản phẩm phù hợp với điều kiện thị trường cũng như khả năng tài chính và đảm bảo vận hành tốt trong tương lai./.

Kết thúc quý 1/2017, CTCP Tập đoàn FLC (HOSE: FLC) ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 1,588 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2016. Lãi ròng hợp nhất đạt 153 tỷ đồng, trong đó lãi ròng cổ đông công ...

Kết thúc quý 1/2017, CTCP Tập đoàn FLC (HOSE: FLC) ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 1,588 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2016. Lãi ròng hợp nhất đạt 153 tỷ đồng, trong đó lãi ròng cổ đông công ty mẹ xấp xỉ 151 tỷ đồng.

* Tập đoàn FLC đặt kế hoạch lãi ròng 984 tỷ năm 2017

Như vậy, so với kế hoạch doanh thu năm 2017 đạt 13,000 tỷ và lãi ròng đạt 984 tỷ đồng, 3 tháng đầu năm FLC mới chỉ  thực hiện được hơn 12% chỉ tiêu doanh thu và gần 16% chỉ tiêu lãi ròng cả năm.

Tính riêng công ty mẹ, doanh thu đạt 931 tỷ đồng, tăng 51% so với cùng kỳ năm trước, trong đó 70% đến từ doanh thu bất động sản. FLC cho biết, lĩnh vực bất động sản quý 1/2017 đạt tỷ suất sinh lời cao dẫn đến lợi nhuận sau thuế tăng 118% so với quý 1/2016, đạt 156 tỷ đồng.

Được biết, tại ĐHĐCĐ năm 2017, ban lãnh đạo FLC cho biết năm 2017 và những năm tiếp theo, cá nhân chủ tịch Trịnh Văn Quyết và các thành viên HĐQT nói chung sẽ tiến hành mua lại cổ phiếu Công ty, nhằm nâng tỷ lệ nắm giữ lên 50% vốn, giảm bớt số lượng cổ phiếu trên thị trường. Ngay sau tuyên bố trên, trong hai ngày 26 và 27/04/2017, ông Quyết đã mua vào thành công 10 triệu cổ phiếu FLC, tăng tỷ lệ sở hữu lên 19.46%./.

Con sóng nhà vừa túi tiền tại TPHCM trở nên mạnh mẽ hơn trong năm 2017. Theo đó, thị trường tháng 4/2017 tiếp tục nóng lên trong phân khúc này với sự tham gia của những ông lớn trong ngành như Hưng ...

Con sóng nhà vừa túi tiền tại TPHCM trở nên mạnh mẽ hơn trong năm 2017. Theo đó, thị trường tháng 4/2017 tiếp tục nóng lên trong phân khúc này với sự tham gia của những ông lớn trong ngành như Hưng Thịnh, Novaland,… sẽ mang đến một chuỗi gần 6,000 căn hộ với mức giá trên dưới 2 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong quý 1/2017 vừa qua, thị trường bất động sản TP.HCM tuy có một sự trầm lắng nhẹ nhưng đang dần cân bằng, khi mà phân khúc dự án nhà vừa túi tiền ghi nhận mức tăng tương đối về nguồn cung, đáp ứng dần nhu cầu toàn thị trường.

Tiếp nối xu hướng trên, tháng 4/2017 thị trường chứng kiến sự nguồn sản phẩm mới từ Hưng Thịnh và Novaland, cung cấp gần 2,000 căn hộ cho thị trường với mức giá trung bình từ 1.6 – 3 tỷ đồng. Cùng với đó, nhiều tên tuổi mới như Tập đoàn MIK, Thái Bảo cũng bắt đầu lướt theo con sóng chung của thị trường.

Cụ thể, ước tính tổng số căn hộ cung cấp cho thị trường trong riêng tháng đầu tiên của quý 2 vào khoảng 6,000 căn, trong đó riêng Thái Bảo đã cung cấp hơn 3,700 căn giá từ 700 triệu đồng thuộc dự án Avila 2.

Đa số dự án tập trung tại khu vực phía Đông thành phố như quận 2, quận 9, … với triển vọng phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng giao thông trong tương lai.

Dự án mở bán tháng 4/2017

 

 

 

Ngay sau đợt mở bán tháp cuối cùng (tháp E2) của dự án Sunrise Riversides, Tập đoàn Novaland tiếp tục bung hàng đợt 1 căn hộ Victoria Village vào ngày 08/04/2017.

Dự án Victoria Village nằm trên đường Đống Văn Cống, quận 2 với tổng diện tích xây dựng trên 42,700 m2, gồm 4 block với hơn 1,000 căn hộ từ 1 – 3 phòng ngủ, giá từ 2.1 – 3.5 tỷ đồng (đã bao gồm VAT). Dự kiến căn hộ được bàn giao vào cuối năm 2019.

Ngoài ra, Victoria Village còn có 27 căn nhà phố liền kề, 49 biệt thự song lập và 16 biệt thự đơn lập.

Phối cảnh dự án Victoria Village

 

Cũng trong tháng 4, Tập đoàn Novaland mở bán đợt cuối tại dự án Park Avenue với số căn hộ còn lại đạt khoảng 35 - 40% tổng số căn của dự án.

Park Avenue có tổng diện tích đạt 9,000 m2, nằm tại số 940 đường 3/2. Dự án bao gồm 2 khối tháp, với tổng 600 căn hộ. Giá bán vào khoảng 2.1 - 2.2 tỷ đối với căn 1 phòng ngủ (PN), từ 2.7 - 3.5 tỷ đối với căn 2 PN và từ 3.6 - 4.4 tỷ đồng cho căn 3 PN.

Được biết, dự án được khởi công vào tháng 10/2015, đến nay đã cơ bản hoàn thiện phần móng. Theo đó, thời gian giao nhà dự kiến vào khoảng tháng 11/2018.

Phối cảnh dự án Park Avenue

 

 

Song song với đó, Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục phân khúc nhà vừa túi tiền với dự án Richmond City, có giá tầm 2 tỷ đồng đổ lại. Tọa lạc tại 207 Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh. Richmond City bao gồm 176 căn hộ được xây dựng trên tổng diện tích 21,227 m2, mật độ xây dựng đạt 34%.

Dự án được phân phối bởi Hưng Thịnh Land, dự kiến bàn giao nhà vào quý 2/2019.

Phối cảnh dự án Richmond City

 

 

Mặt khác, khách hàng với nhu cầu về nhà phố và biệt thự có thể xem xét lựa chọn tại dự án Park Riverside. Dự án nằm trên đường Vành Đai 2, khu vực quận 9 của thành phố, có mức chi trả cho mỗi căn hộ đâu đó khoảng 3.3 tỷ đồng.

Công ty TNHH Tập đoàn MIK Việt Nam (viết tắt là Tập đoàn MIK) hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh và phát triển bất động sản tại Việt Nam. Hiện tại, Tập đoàn đang phát triển các dự án như Imperia Garden, Imperia Sky Garden tại Hà Nội; Imperia An Phú, The Ascott Waterfront Saigon, The Park Residence, Villa Park, Park Riverside, River Park tại Tp.HCM; Mövenpick Resort Phú Quốc, Crowne Plaza Phú Quốc Starbay …

Cụ thể, Park Riverside có chủ đầu tư là Tập đoàn MIK, tổng diện tích xây dựng vào khoảng 17.7 ha, bao gồm 693 căn nhà phố và biệt thự với mật độ xây dựng đạt 43.2%. Theo thông tin từ chủ đầu tư, đợt mở bán giai đoạn 2 này sẽ gồm 319 căn nhà phố, biệt thự song lập và biệt thự đơn lập. Mức giá tại dự án Park Riverside từ khoảng 3.3 tỷ đồng/căn nhà phố (1 trệt, 2 lầu, 3 PN), đã bao gồm nhà, đất và sân vườn.

Dự án do chủ đầu tư phân phối, dự kiến được bàn giao trong vòng 12 tháng sau khi ký hợp đồng mua bán.

Phối cảnh dự án Park Riverside

 

 

Ngoài ra, trong tháng 4/2017 này, người mua nhà còn có sự lựa chọn “rẻ” hơn tại căn hộ Avila 2 với mức giá chỉ tầm 700 triệu đồng/căn.

Cụ thể, dự án Avila 2 do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thái Bảo khởi công vào năm 2017, dự kiến ra mắt trong tháng 4 này. Nằm trên đường 44 của quận 8, dự án có tổng diện tích xây dựng khá lớn với hơn 91,105 m2, bao gồm 3,738 căn hộ với mật độ xây dựng vào khoảng 32.7%.

Dự án do Ngân hàng BIDV bảo lãnh xây dựng, đồng thời hỗ trợ vay cho khách hàng 70% giá trị căn hộ. Dự kiến căn hộ sẽ được bàn giao vào quý 3/2018.

Phối cảnh dự án Avila 2

 

 

Nhắc lại trong quý 1/2017, mặc dù giao dịch không có nhiều tăng trưởng đáng kể, tuy nhiên thị trường nhà đất Sài Gòn vẫn đón nhận hơn 5,000 căn hộ mới, tập trung chủ yếu tại tháng 3 với con số mở bán đạt trên 3,500 căn, tương đương 70% toàn thị trường.

Dự án mở bán tháng 3/2017

 

 

 

Sau 1 năm, đến nay vụ tranh chấp xoay quanh dự án Khu nhà ở Phước Long (quận 9) vẫn còn gây khá nhiều băn khoăn từ phía cổ đông tại phiên họp ĐHĐCĐ thường niên sáng nay (25/04) của CTCP Xây dựng Số 5 ...

Sau 1 năm, đến nay vụ tranh chấp xoay quanh dự án Khu nhà ở Phước Long (quận 9) vẫn còn gây khá nhiều băn khoăn từ phía cổ đông tại phiên họp ĐHĐCĐ thường niên sáng nay (25/04) của CTCP Xây dựng Số 5 (HOSE: SC5). Trong bối cảnh này, Ban lãnh đạo Công ty một lần nữa khẳng định sẽ không bên nào chiếm được đất của Công ty, vấn đề Công ty cần bây giờ là thời gian để giải quyết.

Dùng nhu trị cương

Nhiều cổ đông thắc mắc, tình hình tranh chấp dự án Khu nhà ở Phước Long tại quận 9, đã qua 12 tháng nhưng Công ty vẫn chưa giải quyết được. Vậy tương lai Công ty có lấy lại được mảnh đất trên không?

Trước bức xúc này từ phía cổ đông, ông Trần Quang Mỹ - Chủ tịch HĐQT SC5 khẳng định: “Không ai có thể chiếm đất của Công ty”. Tuy nhiên, đối với vấn đề liên quan đến ba bên là Công ty, Nhà nước, và bên tranh chấp khá “hung hăng” thì phải cần thời gian để giải quyết. Ông Mỹ chia sẻ, bên tranh chấp thực tế giải quyết vấn đề bằng bạo lực, song SC5 sẽ không vì thế mà làm căng thẳng thêm tình hình. Công ty sẽ mềm dẻo, dựa trên pháp luật để giải quyết tranh chấp, và nhất định sẽ không ai có thể chiếm đất của Công ty.

Được biết, lình xình xoay quanh dự án Khu nhà ở Phước Long đã được đề cập tại ĐHĐCĐ năm 2016. Dự án Phước Long B (quận 9) mà SC5 thực hiện đã được khởi động hơn 10 năm qua. Thế nhưng đến tận năm 2016, Công ty vẫn còn đang tranh chấp với một lực lượng bên ngoài; mặc dù SC5 đã từng xây dựng rào chắn khá quy mô sát đường xa lộ Vành đai 2 nhưng chỉ sau đó 1 tuần, hàng rào lần lượt bị đập phá và các xe chở đất tiếp tục vào lấp đất, nhằm lấn chiếm đất của SC5. Diện tích đất mà SC5 bị lấn chiếm hiện đã gần 2 ha

ĐHĐCĐ SC5: Thế lực nào đang lấn chiếm đất Phước Long B?

Đến nay SC5 cho biết đã hoàn thiện việc xác định quyền sử dụng đất cho các lô đất nền đợt 1 mà Công ty đã sang nhượng cho khách hàng. Hiện Công ty đang thi công cơ sở hạ tầng, kết hợp với khách hàng xây dựng nhà trong năm 2017 theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Trong đó, giai đoạn 2 bao gồm 4 ha đất đã đền bù, đang trình quy hoạch chi tiết, chờ phê duyệt để triển khai trong thời gian sớm nhất có thể. Công ty sẽ tập trung đẩy nhanh thủ tục pháp lý tại dự án này và mục tiêu triển khai trong quý 3/2017.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 của CTCP Xây dựng Số 5 (HOSE: SC5) diễn ra sáng ngày 25/04.

Đồng thời, trong quý 2/2017, SC5 cũng dự định ra sổ đỏ đợt 1 cho khách hàng tại dự án chung cư Mỹ Đức.

Có gói thầu gối đầu 2,000 tỷ đồng, song kế hoạch kinh doanh vẫn đi ngang

Năm 2017, Công ty đặt kế hoạch doanh thu đạt 1,475 tỷ, tương đương so với thực hiện năm 2016.  Lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 43 tỷ đồng, chỉ tăng 1 tỷ so với con số 42 tỷ đồng thu về trong năm 2016.

Có thể thấy rằng, chỉ tiêu kinh doanh của SC5 trong năm 2017 dường như không có gì thay đổi so với thực hiện của năm qua. Trong khi đó, phía Công ty có chia sẻ hiện đang có giá trị các hợp đồng lớn gối đầu cho kỳ kế hoạch, đâu đó 2,000 tỷ đồng.

Giải thích rõ hơn về kế hoạch không tăng trưởng trên, ông Mỹ cho biết tuy có sẵn gói thầu gối đầu 2,000 tỷ nhưng không phải triển khai ngay trong năm 2017, mà sẽ triển khai dần dự kiến đến những năm 2018-2019.  Theo đó, con số chỉ tiêu kinh doanh bằng với thực hiện 2016 là mức kế hoạch khiêm tốn Công ty đề ra nhằm để đạt được.

Tương tự, tỷ lệ chi trả cổ tức cũng không có gì mới, vẫn duy trì tại mức 20%.

Kết thúc quý 1/2017, Công ty đạt 201 tỷ đồng doanh thu, giảm mạnh hơn 49% so với con số 397 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá vốn hàng bán tương ứng giảm mạnh, từ 356 tỷ giảm còn 180 tỷ đồng. Kết quả là lợi nhuận gộp Công ty đạt 21.4 tỷ, tăng 55% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 9.5 tỷ, tương đương kết quả thực hiện tại quý 1/2016. Như vậy, 3 tháng đầu năm SC5 đã thực hiện được 14% và 22% kế hoạch cả năm 2017.

Được biết, năm 2016, Công ty đạt 1,471 tỷ đồng doanh thu, trong đó doanh thu mảng xây lắp chiếm hơn 79% tỷ trọng, tương đương 1,166 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 42 tỷ đồng, vượt hơn 14% kế hoạch, đồng thời tăng 17% so với thực hiện năm 2015. Theo chia sẻ từ phía Công ty, năm 2016 với giá trị trúng thầu lên đến 1,900 tỷ đồng đã đóng góp phần lớn vào kết quả kinh doanh. Trong đó gói thầu ICB03 (thuộc dự án thoát nước và xử lý nước thải Nam Bình Dương) đạt 1,120 tỷ, gói thầu thi công phần ngầm và phần thân cho dự án của Tập đoàn Novaland (HOSE: NVL) đạt 522 tỷ đồng… ngoài ra còn có gói thầu tại tỉnh Cà Mau đạt hơn 88 tỷ đồng./.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 của CTCP Chứng khoán TP.HCM (HOSE: HCM), cổ đông đã thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu 1,012 tỷ, lợi nhuận sau thuế đạt 361 tỷ đồng, lần lượt tăng 23% và 19% ...

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 của CTCP Chứng khoán TP.HCM (HOSE: HCM), cổ đông đã thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu 1,012 tỷ, lợi nhuận sau thuế đạt 361 tỷ đồng, lần lượt tăng 23% và 19% so với thực hiện năm 2016. Trong đó, Công ty chủ trương năm 2017 sẽ tập trung phát triển khách hàng cá nhân, đồng thời giảm bớt sự lệ thuộc vào cho vay ký quỹ.

Cụ thể, năm 2017, HCM dự kiến nâng tỷ lệ tổng thị phần môi giới lên 12.3%, trong đó khách hàng cá nhân chiếm 7.9%, khách hàng doanh nghiệp chiếm 4.3% và tự doanh chiếm 0.2% toàn thị trường.

ĐHĐCĐ thường niên 2017 của HCM tổ chức chiều ngày 25/04/2017

Về giao dịch cho vay margin, HCM cho biết dư nợ margin sẽ gia tăng cùng với biến động của giá giao dịch toàn thị trường, và mức lãi suất margin được dự đoán ở mức 13.3%/năm, tương đương với mức lãi suất trung bình năm 2016. Dư nợ margin theo kế hoạch 2017 đạt 3,100 tỷ đồng, tăng 19% so với thực hiện năm 2016. Trong đó, phòng khách hàng cá nhân đạt 2,899 tỷ đồng, chiếm đến 97% tổng dư nợ.

Riêng trong quý 1/2017, HCM cho biết thực tế giao dịch bình quân hàng ngày đạt 2,760 tỷ đồng, tăng 23% so với mức bình quân năm 2016 và cao hơn 4% so với con số kế hoạch cả năm. Theo đó, Công ty đạt mức doanh thu 219 tỷ đồng, thực hiện 22% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 95 tỷ đồng, tương đương 26% kế hoạch.

Nới room ngoại lên 100%

Một nội dung quan trọng khác cũng được đề cập tại Đại hội năm nay là kế hoạch nâng tỷ lệ sở hữu cho khối ngoại từ 49% lên 100%.

Ban lãnh đạo Công ty chia sẻ, mặc dù sau khi nâng room sẽ có nhiều hạn chế cho hoạt động kinh doanh của Công ty nhưng ở khía cạnh ngược lại việc nới room cũng sẽ đem lại cơ hội tốt cho cổ phiếu HCM trên sàn HOSE, giúp tăng được tính thanh khoản trong giao dịch, cải thiện khả năng huy động vốn cũng như thay đổi cơ cấu cổ đông theo hướng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn.

Được biết trong năm 2016, thị phần môi giới của Công ty đạt 11.2%, tăng nhẹ so với năm 2015, mặc dù vẫn còn thấp hơn so với mức thị phần kế hoạch là 11.8%. Trong đó, mảng khách hàng cá nhân HSC đạt mức thị phần trung bình 9.6% giao dịch khách hàng trong nước, có tăng trưởng so với mức thị phần 8.9% trong năm 2015 nhưng vẫn chưa đạt con số chỉ tiêu là 10.8%.

Kết thúc năm 2016, HCM đạt doanh thu thuần 824 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 305 tỷ đồng, lần lượt tăng 39% và 43% so với năm 2015./.

Với định hướng sẽ là công ty đầu tư kể từ năm 2017, CTCP Đầu tư và Phát triển Sacom (HOSE: SAM) quyết định đổi tên Công ty thành CTCP SAM Holdings, đồng thời tăng vốn lên hơn 2,400 tỷ đồng và đặt mục ...

Với định hướng sẽ là công ty đầu tư kể từ năm 2017, CTCP Đầu tư và Phát triển Sacom (HOSE: SAM) quyết định đổi tên Công ty thành CTCP SAM Holdings, đồng thời tăng vốn lên hơn 2,400 tỷ đồng và đặt mục tiêu tăng trưởng hàng năm từ 20-30% từ năm 2017. Song, trước quyết tâm cao độ của HĐQT, lại xuất hiện làn sóng hoài nghi của cổ đông về hiệu suất đầu tư không chỉ riêng trong năm 2016 mà cho nhiều năm về sau.

Theo đó, tại Đại hội, tờ trình tăng vốn lên 2,400 tỷ đồng và tờ trình về thù lao cho HĐQT đã không được 100% cổ đông thông qua.

Cổ đông: Đầu tư nhiều nhưng không mang lại lợi nhuận

Trả lời cổ đông về nghi vấn trên, ông Trần Anh Vương – Tổng Giám đốc SAM cho rằng, SAM đầu tư dựa trên hai định hướng, một là đầu tư để nhận lợi nhuận ngay, và thứ hai là đầu tư dựa trên kỳ vọng phát triển trong tương lai của doanh nghiệp. Do đó, năm 2016 thực chất là năm Công ty thực hiện tái cấu trúc, làm tiền đề cho định hướng đầu tư lâu dài, nên về lợi nhuận thực tế vẫn chưa thu về nhiều.

Để làm rõ về các khoản đầu tư hiện tại cho cổ đông, ông Vương cho biết đối với khoản đầu tư hơn 400 tỷ đồng vào Du lịch Phú Thọ (PhuThoTourist), năm 2016 hiệu suất đầu tư chưa cao do vướng mắc tại tiền thuê đất. Trong năm này, Nhà nước có điều chỉnh giá cho thuê đất nhưng do chưa thống nhất cụ thể, khiến Du lịch Phú Thọ phải hạch toán giá thuê tăng từ 20 tỷ lên hơn 60 tỷ đồng, do đó công ty không có lợi nhuận nên đã không thực hiện chia cổ tức.

Về khoản đầu tư hơn 150 tỷ vào An Việt, năm 2016 HĐQT đã nâng mức góp vốn bổ sung từ 103.5 tỷ lên 180 tỷ đồng vào An Việt. Được biết, An Việt là một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khu công nghiệp, hiện đang có 3 khu công nghiệp (KCN) chính là: 100 ha tại KCN Quế Võ, KCN Yên Quang hơn 21 ha tại Hòa Bình và hiện đang đầu tư sân golf 36 lỗ tại Hòa Bình. Theo đó, SAM cũng có dự định sẽ thoái toàn bộ vốn đang đầu tư tại KCN Quế Võ để chuyển sang hợp tác đầu tư tại dự án sân golf, bởi theo Công ty dự án này kỳ vọng sẽ mang lại khoảng lợi nhuận tương đối khá trong tương lai.

Ông Nguyễn Hải Dương – Chủ tịch HĐQT Công ty, cũng thông tin thêm đến cổ đông về khoản đầu tư ngắn hạn tại Tổng Công ty Viglacera - CTCP (HNX: VGC), Công ty cho biết đang đợi thời điểm giá phù hợp và dự kiến sẽ thực hiện hóa lợi nhuận đầu tư ngay trong năm 2017.

Ngoài ra, SAM hiện cũng đang đầu tư góp vốn vào một số công ty khác như CTCP Nhựa Đồng Nai (HNX: DNP), CTCP Quản lý và Đào tạo Khách sạn Việt, …

ĐHĐCĐ thường niên 2017 của SAM diễn ra vào sáng ngày 24/4/2017

Năm 2017, song song với công tác đổi tên Công ty thành SAM Holdings, nhằm chuyển đổi hoàn toàn chiến lược kinh doanh sang đầu tư, Công ty cũng dự kiến phát hành hơn 61.5 triệu cổ phiếu với tỷ lệ thực hiện quyền là 100 : 34.15. Theo đó, vốn chủ sở hữu Công ty dự kiến sẽ tăng thêm 616 tỷ lên mức 2,400 tỷ đồng. Cùng với đó, Công ty cũng dự kiến chuyển đổi trụ sở Công ty, nhằm thuận lợi cho công tác hoạt động sau này của Công ty.

Một vấn đề nóng khác tại Đại hội, trước con sóng thoái vốn ồ ạt khỏi SAM thời gian gần đây, trong đó có vợ chồng ông Đỗ Văn Trắc – Phó Chủ tịch HĐQT đã thoái hết hơn 11.3 triệu cp SAM. Cổ đông lo lắng về tin đồn trước động thái thoái vốn của Ban điều hành. Trả lời cổ đông về vấn đề trên, ông Dương cho biết động thái thoái vốn tại SAM thời gian qua chủ yếu đến từ tổ chức như HFC, Du lịch Phú Thọ, và một số cá nhân khác nhằm tái cấu trúc cơ cấu đầu tư. Về phía Ban điều hành chỉ có ông Trắc là cựu thành viên HĐQT thoái vốn, tuy nhiên đã được ông Vương mua lại, do đó việc thoái vốn của Ban điều hành thực tế là không xảy ra.

Mảng bất động sản năm 2017 dự kiến vẫn lỗ

Về kế hoạch kinh doanh năm 2017, SAM kỳ vọng doanh thu đạt 2,531 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 106 tỷ đồng, lần lượt tăng 34% và 192% so với thực hiện năm 2016. Trong đó, mảng dây và cáp vẫn chiếm vị thế quan trọng, đạt lần lượt 71% tổng doanh thu và 67% tổng lợi nhuận theo kế hoạch.

Riêng mảng bất động sản, SAM đặt kế hoạch doanh thu 606 tỷ và lợi nhuận sau thuế đạt 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ông Vương, chỉ tiêu kế hoạch đề ra để Ban điều hành cố gắng chứ có thể vẫn tiếp tục lỗ trong năm 2017.

Mặc dù vậy, ông Vương nhấn mạnh mảng bất động sản sẽ là một trong hai mảng kinh doanh chủ lực của Công ty trong năm 2017. Cụ thể, Samland sẽ nhắm đến hai phân khúc nhà chung cư và du lịch nghỉ dưỡng, trong đó mảng chung cư Công ty dự kiến triển khai tại những thành phố lớn như TP.HCM hay TP Hà Nội.

Cơ cấu kinh doanh dự kiến trong năm 2017 của SAM

Với chỉ tiêu đề ra như trên, Công ty cho biết dự kiến tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2017 vào khoảng 3%.

Kết thúc năm 2016, hầu hết các mảng kinh doanh đều không hoàn thành kế hoạch doanh thu, tổng lợi nhuận Công ty đạt 36 tỷ đồng, giảm 50% so với năm trước, đồng thời chỉ thực hiện được 30% chỉ tiêu cả năm. Trong đó, mảng đầu tư tài chính đóng góp lớn nhất vào tổng lợi nhuận Công ty, đạt 47 tỷ đồng. Riêng mảng bất động sản trong năm lỗ hơn 44 tỷ đồng. Lý giải cho điều này, Công ty cho biết mảng bất động sản trong năm có đẩy mạnh bán hàng tốt, giảm đáng kể lượng hàng tồn kho. Tuy nhiên mảng bất động sản nghỉ dưỡng & du lịch và cho thuê ghi nhận lỗ hơn 40 tỷ đồng do chi phí đầu tư và khấu hao trong giai đoạn mới đưa dự án vào hoạt động và khai thác./.

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) vừa công bố BCTC quý 1/2017 với doanh thu đạt gần 205 tỷ đồng, tăng 107% và lợi nhuận sau thuế đạt gần 45 tỷ đồng, tăng 79% so với cùng kỳ năm trước.

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) vừa công bố BCTC quý 1/2017 với doanh thu đạt gần 205 tỷ đồng, tăng 107% và lợi nhuận sau thuế đạt gần 45 tỷ đồng, tăng 79% so với cùng kỳ năm trước.

Theo giải trình của Phát Đạt, trong quý 1/2016, lợi nhuận chủ yếu do ghi nhận kết quả từ việc tiếp tục bàn giao một số căn hộ của Block C thuộc dự án The EverRich 2, một số nền đất của dự án The EverRich 3 và cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Còn trong quý 1/2017, tình hình kinh doanh và tiến độ bàn giao các căn hộ/văn phòng của dự án The EverRich Infinity (quận 5) tiến hành thuận lợi, thực hiện đúng thời gian cam kết. Việc ghi nhận doanh thu các sản phẩm đã bàn giao tại dự án này giúp cho lợi nhuận quý 1/2017 tăng mạnh.

Theo đó, từ việc ghi nhận doanh thu các sản phẩm đã bàn giao của dự án The EverRich Infinity và cung cấp dịch vụ khách hàng đã mang lại lợi nhuận sau thuế quý 1/2017 tăng trưởng tương đối tốt so với cùng kỳ.

Như vậy, 3 tháng đầu năm 2017 PDR đã thực hiện được 10% kế hoạch doanh thu và hơn 13% kế hoạch lãi ròng./.

Trước thềm ĐHĐCĐ năm 2017, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HOSE: NVL) công bố kết quả kinh doanh quý 1 với doanh thu dự kiến đạt 1,909 tỷ đồng. Theo đó, lợi nhuận sau thuế ước đạt 408 tỷ đồng, ...

Trước thềm ĐHĐCĐ năm 2017, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HOSE: NVL) công bố kết quả kinh doanh quý 1 với doanh thu dự kiến đạt 1,909 tỷ đồng. Theo đó, lợi nhuận sau thuế ước đạt 408 tỷ đồng, tăng 164% so với cùng kỳ năm 2016.

Được biết, dự kiến NVL đặt kế hoạch 2017 với doanh thu là 17,528 tỷ, lợi nhuận sau thuế 3,144 tỷ đồng.

* Novaland: Dự kiến lãi ròng năm 2017 đột biến với 3,144 tỷ đồng

Chia sẻ về kế hoạch kinh doanh đột biến so với thực hiện năm 2016, Ban lãnh đạo Công ty cho biết, doanh thu và lợi nhuận NVL năm 2017 được ghi nhận chủ yếu đến từ việc bàn giao sản phẩm. Cụ thể, năm 2017 Công ty dự kiến bàn giao 11 dự án, tương đương 4,100 căn hộ, theo đó con số kế hoạch trên đã được Công ty ước tính kỹ lưỡng.

Tính đến ngày 31/12/2016, tổng tài sản của Công ty đạt 36,527 tỷ đồng, tăng hơn 37% so với thời điểm đầu năm. Trong đó, tài sản ngắn hạn chiếm đến 83% tỷ trọng, đạt 30,289 tỷ đồng. Về nợ phải trả, Công ty hiện có 26,480 tỷ đồng tổng nợ, tăng hơn 29% so với con số 20,475 tỷ đầu kỳ. Theo giải trình từ Ban lãnh đạo Công ty, tình hình nợ vay NVL tăng cao chủ yếu do khách hàng trả tiền trước, đây thực chất là khoản doanh thu chưa ghi nhận. Ngoài ra, hiện tại Công ty cũng có 5,596 tỷ đồng khoản vay và thuê tài chính ngắn hạn, trong đó vay ngân hàng chiếm khoảng 1,200 tỷ và đầu tư trái phiếu ngắn hạn đạt hơn 2,000 tỷ đồng.

Cùng với đó, vốn góp chủ sỡ hữu Công ty (đến ngày 31/12/2016) đạt 5,962 tỷ đồng, Công ty cho biết dự kiến năm 2017 sẽ tăng con số này lên mức 8,000 tỷ đồng./.

Với định hướng phát triển bất động sản trở thành hoạt động kinh doanh chủ đạo trong năm 2017, CTCP Đầu tư Căn nhà mơ ước (HOSE: DRH) cho biết sẽ không chia cổ tức năm 2016 cho cổ đông. Thay vào đó, ...

Với định hướng phát triển bất động sản trở thành hoạt động kinh doanh chủ đạo trong năm 2017, CTCP Đầu tư Căn nhà mơ ước (HOSE: DRH) cho biết sẽ không chia cổ tức năm 2016 cho cổ đông. Thay vào đó, Công ty sẽ tập trung nguồn lực để phát triển dự án, cũng như đầu tư mở rộng quỹ đất giá rẻ.

ĐHĐCĐ năm 2017 của CTCP Đầu tư Căn nhà mơ ước (HOSE: DRH) diễn ra ngày 20/04/2017

Theo chia sẻ từ ông Phan Tấn Đạt – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc DRH, lợi nhuận giữ lại năm 2016 tương đương 45 tỷ đồng. Tuy nhiên Công ty trình cổ đông sẽ tạm thời không chia cổ tức mà giữ lại để tiếp tục đẩy mạnh hoạt động bất động sản theo đúng với chiến lược dài hơi của Công ty. Như vậy, ông Đạt tự tin với đường đi đúng hướng, tương lai sẽ mang lại một “trang mới” cho DRH. Theo đó vấn đề cổ tức cho cổ đông sẽ được cân nhắc trong những năm tiếp theo.

Loại bỏ kinh doanh phân bón, bất động sản sẽ là nguồn thu chủ đạo trong năm 2017

Tại Đại hội, ông Đạt nhấn mạnh: “Hoạt động kinh doanh phân bón những năm trước đây cũng như trong năm 2016, chiếm tỷ trọng khá lớn trong cơ cấu doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2017, Công ty sẽ mạnh dạn cắt bỏ ngành nghề kinh doanh này để tập trung vào ngành chiến lược là đầu tư kinh doanh bất động sản; mặc dù ngành phân bón đã và đang mang lại nguồn thu tương đối ổn định cho Công ty”.

Năm 2017, do các dự án như D-Vela và Aurora Riverside chưa được ghi nhận doanh thu, nên doanh thu nhận được của Công ty sẽ chủ yếu đến từ 2 dự án Terracotta Hill và Metro Valley. Trong đó, tỷ trọng đóng góp từ mảng đầu tư bất động sản sẽ chiếm tỷ lệ chủ đạo, lên đến 96%.

Cụ thể, năm 2017 Công ty dự kiến doanh thu đạt 512.2 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 98.8 tỷ đồng; trong đó mảng bất động sản kỳ vọng mang về 492 tỷ đồng doanh thu và hơn 55 tỷ đồng lợi nhuận. Ngoài ra, doanh thu từ mảng tài chính sẽ giảm bớt tỷ trọng trong tổng cơ cấu doanh thu nhưng vẫn kỳ vọng đóng góp 16% tổng lợi nhuận trước thuế của Công ty.

Cơ cấu doanh thu và lợi nhuận trước thuế dự kiến trong năm 2017

Chia sẻ thêm tại Đại hội, Ban lãnh đạo Công ty cho biết riêng trong quý 1/2017, lợi nhuận sau thuế tại công ty mẹ đạt khoảng hơn 2 tỷ đồng, con số lãi ròng hợp nhất tương đương 13.3 tỷ đồng.

Tổng nguồn vốn đầu tư cần thiết năm 2017 là 760 tỷ đồng

Với kế hoạch kinh doanh đề ra như trên, Ban lãnh đạo DRH cho biết tổng nguồn vốn cần thiết để phát triển các hoạt động vào khoảng 760 tỷ đồng. Trong đó, dự án D-Vela và Aurora Riverside cần khoảng 360 tỷ, 400 tỷ còn lại dùng để hợp tác đầu tư phát triển dự án Terracotta Hill và Metro Valley. Theo ông Đạt, về nhu cầu vốn như trên, Công ty sẽ sử dụng từ nguồn vốn để lại, từ nguồn thu về của dự án; đồng thời Công ty cũng có kế hoạch huy động nguồn vốn thông qua tín dụng ngân hàng nếu cần thiết.

Về đầu tư bất động sản, tại dự án D-Vela, DRH mục tiêu năm 2017 sẽ bán 80% sản phẩm, tương đương 12,136 m2. Theo đó, doanh thu bán hàng dự kiến đạt 343 tỷ đồng sẽ được ghi nhận trong năm 2018. Song song với đó, Công ty cũng sẽ hoàn thiện thủ tục pháp lý cho dự án Aurora Riverside, để tiến hành khởi công trong năm 2017. Dự kiến quý 3/2017 Công ty sẽ được cấp phép xây dựng với con số doanh thu mang vềước tính là 417 tỷ đồng.

Đối với hai dự án mới, DRH cho biết mục tiêu năm 2017 Công ty sẽ bán được 59% tổng lượng sản phẩm của dự án, doanh thu dự kiến đạt 139 tỷ đồng, đóng góp 27% kế hoạch doanh thu cả năm của Công ty. Tương tự tại dự án Metro Valley (quận 9), DRH cũng dự kiến bán 30% tổng sản lượng sản phẩm dự án, dự kiến thu về 219 tỷ đồng doanh thu, tương đương 42.8% doanh thu kế hoạch năm 2017 của Công ty.

* DRH chi gần 836 tỷ vào hai dự án mới Terracotta Hill và Metro Valley

Mặt khác, năm 2017 Công ty cũng dự kiến tăng tỷ lệ sở hữu tại CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (HOSE: KSB) lên tối thiểu 51%. Tính đến cuối năm 2016, DRH đã đầu tư hơn 5.2 triệu cổ phiếu, chiếm 22.3% vốn điều lệ KSB. Theo đó khoản đầu tư dài hạn tại KSB (tính theo giá đóng cửa ngày 30/12/2016) có mức lợi nhuận tạm tính là 27.3%. Ngoài ra, DRH cũng dự kiến thực hiện thoái vốn tại các công ty con, công ty liên kết để tập trung vào định hướng phát triển bất động sản chủ đạo. Được biết, kết thúc quý 1/2017, KSB đạt doanh thu hơn 240 tỷ, tăng 33.5% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế tăng gần gấp 2 lần, đạt hơn 61 tỷ.

Điểm lại kết quả kinh doanh năm 2016, tổng doanh thu Công ty đạt 106 tỷ đồng, giảm 43% so với năm 2015 đồng thời chỉ thực hiện được 30% chỉ tiêu cả năm. Tuy nhiên nhờ khoản doanh thu từ hoạt động tài chính tăng mạnh từ mức 13 triệu (năm 2015) lên 53 tỷ đồng trong năm 2016, tăng gấp 4,077 lần. Kết quả là, lợi nhuận sau thuế Công ty đạt 69 tỷ đồng, vượt nhẹ kế hoạch, và tăng gần 5 lần so với năm 2015.

Trong năm 2016, bên cạnh tái cấu trúc Công ty cũng đã phát hành gần 31 triệu cổ phiếu, với giá chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư là 11,000 đồng/cp. Theo đó, vốn chủ sở hữu Công ty tăng từ 184 tỷ lên 490 tỷ đồng.

Về mục đích sử dụng nguồn vốn hơn 336 tỷ đồng thu về từ đợt phát hành, Công ty dự kiến:

 • Chi 110 tỷ đồng để mua cổ phần vốn góp chi phối (99.95%) tại CTCP Địa ốc An Phú Long nhằm sở hữu và đầu tư dự án khu phức hợp căn hộ tại địa chỉ 1177 Huỳnh Tấn Phát (quận 7)
 • Chi 150 tỷ đồng mua cổ phần vốn góp chi phối (99%) tại CTCP Khai thác Du lịch Phương Trang (dự án Khu nghỉ dưỡng tại xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu)
 • Chi gần 77 tỷ đồng còn lại để bổ sung nguồn vốn lưu động cho Công ty

Giá đất nền tại một số điểm nóng đã tăng tới 200%-300% so với cùng kỳ năm ngoái. Như Báo Pháp luật TP.HCM đã phản ánh, phân khúc đất nền ở một số khu vực tại TP.HCM đang nóng hừng hực, tăng giá từng ...

Giá đất nền tại một số điểm nóng đã tăng tới 200%-300% so với cùng kỳ năm ngoái. Như Báo Pháp luật TP.HCM đã phản ánh, phân khúc đất nền ở một số khu vực tại TP.HCM đang nóng hừng hực, tăng giá từng ngày. Trong đó nóng nhất là ở quận 9, Bình Tân, quận 12, Bình Chánh, Củ Chi…

Nhiều người rủ nhau đi mua đất. Ảnh: Thùy Linh

Thậm chí, theo khảo sát của PV, giá đất nền tại một số điểm nóng thuộc khu vực thuộc quận 9 như Bưng Ông Thoàn, Đỗ Xuân Hợp, Nguyễn Duy Trinh… có nơi đã tăng tới 200%-300% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao giá đất nền sốt bất thường? Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển phân tích: Có hai dạng tăng giá đối với đất nền. Một là đất nền phân khúc trung cao cấp, ở những vị trí có triển vọng. Hai là đất nền bình dân tăng vì nhu cầu ở thực ở khu vực đông người lao động. Bởi người lao động thích ở nhà trệt, do đó bất cứ ở đâu có dân cư tập trung thì đất khu vực đều tăng giá.

Riêng giá đất quận 9 sốt quá cao, ông Hiển nhận định: Đất nền khu vực quận 9 tăng là do ba yếu tố:

 • Thứ nhất, hạ tầng mấy năm nay ngày càng hoàn thiện hơn, kết nối hạ tầng tốt và triển vọng là còn tốt hơn nữa.
 • Thứ hai là sản phẩm căn hộ đang được chào bán nhiều và sẽ còn nhiều hơn nữa. Trong khi đó đất nền ở khu vực quận 9 thì chỉ có nhiêu đó, không thể “nở” thêm, cho nên người dân muốn mua đất nền có giá trị lâu dài hơn là mua căn hộ.
 • Thứ ba là do đất nền quận 9 đã bị nén quá lâu, trong suốt năm năm (từ thời kỳ đóng băng 2010-2015) giá căn hộ liên tiếp tăng thì đất nền ở khu vực quận 9 lại không tăng giá nhiều, thậm chí thấp hơn giá đền bù.

Chính vì thời gian nén quá lâu nên khi bung trở lại đất nền tăng quá mạnh, có nơi lên đến 100% không quá ngạc nhiên.

“Ba yếu tố trên kết hợp lại đã làm cho giá đất nền tăng mạnh trong thời gian qua sau khi thị trường bất động sản đã phục hồi là chuyện dễ hiểu” - ông Hiển nhấn mạnh.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng nếu tính từ thời điểm giữa năm 2015 đến giờ mà đất nền tại khu vực quận 9 tăng 100% là hợp lý nhưng nếu tăng gấp 2-3 lần là bất hợp lý. Một khi giá đã tăng đến mức bất hợp lý thì sẽ dẫn tới hiện tượng đóng băng trì trệ. Bài học về thời kỳ đóng băng 2010 vẫn còn nguyên giá trị.

Một số chuyên gia khác cũng lo ngại “bóng ma” bong bóng bất động sản đang có nguy cơ quay trở lại bởi giá đất ở nhiều khu vực vùng ven TP.HCM đang “sốt ảo”.

Điều này sẽ gây ra nhiều hệ lụy, nhất là những người mua theo tâm lý bầy đàn, thấy chỗ nào sốt là đổ xô vào mua./.

http://plo.vn/kinh-te/giai-ma-con-sot-gia-dat-bat-thuong-o-sai-gon-696611.html

Nhận định về 10 cơ hội đầu tư hàng đầu tại châu Âu sau cuộc trưng cầu dân ý EU, Công ty Tư vấn Bất động sản Quốc tế Savills cho biết 2017 sẽ là cuộc chơi của "rủi ro tương đối" trên hành trình tìm ...

Nhận định về 10 cơ hội đầu tư hàng đầu tại châu Âu sau cuộc trưng cầu dân ý EU, Công ty Tư vấn Bất động sản Quốc tế Savills cho biết 2017 sẽ là cuộc chơi của "rủi ro tương đối" trên hành trình tìm kiếm nguồn thu nhập bền vững.

CEO của Savills UK và Châu Âu Mark Ridley cho biết: "Bất chấp kết quả của cuộc trưng cầu dân ý Brexit, việc Trump thắng cử và bất ổn xung quanh xung quanh các cuộc bầu cử châu Âu sắp tới, trong nửa sau năm 2016 và đầu năm 2017 bất động sản vẫn tiếp tục là một loại hình tài sản đầu tư xét một cách căn bản là an toàn và hấp dẫn, mang lại lợi nhuận thu nhập cao, và trong nhiều trường hợp, còn là nơi bảo toàn vốn dài hạn. Tuy nhiên, các sự kiện chính trị trong khu vực và trên thế giới này đã tạo nên tâm lý thận trọng hơn và ngại rủi ro của các nhà đầu tư". Vì lý do này Savills kì vọng các tài sản có nguồn thu nhập an toàn sẽ là phân khúc hoạt động tốt nhất trong năm 2017.

Savills cho rằng đầu tư bất động sản châu Âu năm 2017 sẽ là cuộc chơi của "rủi ro tương đối"

Phân khúc đầu tư cốt lõi/cận cốt lõi hấp dẫn

Tại phân khúc văn phòng thuộc khu vực ngoài trung tâm và tại các thị trường khu vực, sự cạnh tranh gay gắt hơn trong cùng một loại tài sản tại cùng một khu vực đã đẩy giá lên cao. Theo đó, năm 2017 là thời điểm để tìm kiếm cơ hội đầu tư nơi khác.

Mặt khác, một xu hướng khác trong năm 2017 chính là đầu tư chuyển tiếp các dự án đầu cơ tại các thị trường cốt lõi, nơi mà các sản phẩm cao cấp đang trở nên khan hiếm cho cả khách thuê và nhà đầu tư. Được biết, kế hoạch đầu tư dự kiến của các nhà đầu tư vào thị trường văn phòng trong năm 2017 cho thấy sự phục hồi tới 25% của hoạt động phát triển bất động sản trên khắp châu Âu, hầu hết trong số đó đã được cho thuê trước, mở ra các cơ hội mới cho cả người thuê nhà và nhà đầu tư.

Cùng với đó, mặt bằng bán lẻ cao cấp tại các vị trí đắc địa, với phân khúc bán lẻ trực tuyến dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 16% trên khắp EU28 trong 2017, các mặt bằng có thể được sử dụng như địa điểm ‘nhận và trả hàng‘ để giảm thời gian giao hàng sẽ rất được ưa chuộng.

Ở khía cạnh ngược lại, nhà ở nhiều gia đình tại Anh, Đức, Hà Lan và Bắc Âu, nơi có xu hướng đô thị hóa mạnh mẽ lại kết hợp với hoạt động phát triển bất động sản thấp dẫn đến sự mất cân bằng đáng kể giữa cung và cầu.

Phân khúc đầu tư giá trị gia tăng

Phân khúc đầu tiên nên đầu tư theo giá trị giá tăng là kho vận đô thị gần với tất cả các trung tâm đô thị lớn tại Châu Âu và đặc biệt các mặt bằng nhỏ “cận ven” các trung tâm thành phố London, Paris, Stockholm và Dusseldorf.

Song song với đó, nhà ở sinh viên tại các thị trường có số sinh viên quốc tế đang tăng, đặc biệt tại Anh, Đức, Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha, Áo và Bồ Đào Nha. Thực trạng nguồn cung thấp, trái lại nhu cầu đang tăng đang thúc đẩy hoạt động phát triển trong phân khúc này.

Mặt bằng văn phòng co- working cũng tiếp tục phát triển trong bối cảnh cung-cầu mất cân bằng của thị trường văn phòng. Các thị trường đáng lưu ý bao gồm Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Anh, Ý, Hà Lan và Bỉ.  

Phân khúc đầu tư cơ hội

Được biết, trung tâm thông tin là một trong những phân khúc được thúc đẩy bởi sự phát triển của điện toán đám mây và nhu cầu hỗ trợ cơ sở hạ tầng siêu lớn của các trung tâm này. Khu vực phát triển đặc biệt đáng chú ý là Bắc Âu, Anh và Bỉ, vốn là nơi có hiệu quả hạ nhiệt tự nhiên, kết nối tốc độ cao, giá năng lượng thấp, nguồn năng lượng xanh dồi dào và các ưu đãi về thuế.

Ngoài ra, văn phòng tại Trung tâm Đông Âu tại các nước như Ba Lan, Hungary, Romania và Slovakia, nơi sở hữu đội ngũ lao động tài năng được đào tạo bài bản và ngày càng nhiều công ty dự định chuyển các chức năng hành chính hỗ trợ về gần hơn./.

Kết thúc năm 2016 với mức tăng ấn tượng tại cả hai chỉ tiêu doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế, lần lượt đạt 740% (đạt 1,079 tỷ đồng) và 1,279% (đạt 273 tỷ đồng), giá cổ phiếu CTCP Địa ốc Sài Gòn ...

Kết thúc năm 2016 với mức tăng ấn tượng tại cả hai chỉ tiêu doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế, lần lượt đạt 740% (đạt 1,079 tỷ đồng) và 1,279% (đạt 273 tỷ đồng), giá cổ phiếu CTCP Địa ốc Sài Gòn - Saigonres (SGR) theo đó tăng hơn 178%, từ mức 23,000 đồng (24/01) lên 64,000 đồng/cp (04/04) chỉ sau chưa đầy một tháng giao dịch.

Saigonres có tiền thân là Xí nghiệp Sửa chữa nhà số 2 với số vốn ban đầu vỏn vẹn 8 triệu đồng. Trải qua 20 năm hoạt động với mô hình doanh nghiệp Nhà nước, đến năm 1999 SGR được cổ phần hóa theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, vốn điều lệ lúc bấy giờ tương đương 26.5 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ Nhà nước chiếm đến 40%.

Lĩnh vực hoạt động kinh doanh chính của SGR là đầu tư xây dựng, kinh doanh và cho thuê nhà ở, ngoài ra Công ty cũng tham gia xây dựng công trình công nghiệp – dân dụng, tư vấn, thiết kế, giao dịch bất động sản, … Một số dự án nổi bật của Công ty thời kỳ sơ khai mới thành lập bao gồm Khu nhà ở 58B Điện Biên Phủ, với diện tích đất đạt 3,968m2 gồm 9 căn biệt thự và 23 căn nhà phố, được đầu tư và đưa vào sử dụng năm 1998; hay dự án Khu nhà ở 250 Nguyễn Trọng Tuyển cũng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2000.

Tính đến cuối năm 2016, SGR chính thức nâng vốn cổ phần lên 198 tỷ đồng. Trong cơ cấu vốn của SGR, gần 55% vốn cổ phần trong tay ban lãnh đạo và người có liên quan.

Cơ cấu cổ đông lớn của SGR tại ngày 31/12/2016

Bước sang ngày 11/05/2015, SGR chính thức được giao dịch trên sàn UPCoM với giá đóng cửa cuối phiên đạt 13,600 đồng/cp. Hơn một năm rưỡi sau đó, giá cổ phiếu SGR liên tiếp ở chế độ “treo” quanh mức 13,000 đồng/cp, khối lượng giao dịch gần như không có trong suốt thời gian dài. Cho đến cuối tháng 1/2017, trước thông tin kết quả kinh doanh đột biến được công bố, giá cổ phiếu SGR tăng liền một mạch gần 200% chỉ sau chưa đầy một tháng, từ mức 22,600 đồng/cp (24/01/2017) để lên mức 67,100 đồng/cp (14/02/2017). Khối lượng giao dịch theo đó cũng bắt đầu tăng dần so với trước, tuy nhiên vẫn ở con số khá thấp, khoảng 20,000 cp/phiên đổ lại.

Giao dịch cổ phiếu SGR từ ngày 11/05/2015 – 04/04/2017

Kinh doanh tỏa sáng ở “tuổi gần tứ tuần”

Nhìn vào hoạt động kinh doanh của SGR, năm 2016 thực sự là một năm đánh dấu sự tăng trưởng vượt bậc về cả doanh thu lẫn lợi nhuận, khi mà lần đầu tiên kể từ ngày thành lập, doanh thu Công ty vượt mức 1,000 tỷ, lãi ròng vượt mức 100 tỷ đồng.

Trải qua gần 40 năm hoạt động, trung bình doanh thu SGR chỉ đạt hàng trăm tỷ đổ lại, thậm chí những năm 2008 – 2009, con số này chỉ xấp xỉ 45 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cũng bèo bọt không kém, đâu đó biến động trong mức 20 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ của Công ty tính đến năm 2007 đã đạt hơn 100 tỷ đồng. Không những giá trị bình quân lèo tèo, mà chỉ tiêu kinh doanh SGR giai đoạn 2008 – 2015 còn biến động lên xuống thất thường, lợi nhuận biên theo đó cũng dao động mạnh trong biên độ tương đối rộng, từ 2 – 60%.

Tuy nhiên đến năm 2016 thì bộ mặt kinh doanh của SGR đã thay đổi hoàn toàn. Cụ thể, SGR ghi nhận doanh thu thuần riêng quý 4/2016 gấp hơn 8 lần cùng kỳ năm trước với 613 tỷ đồng. Theo đó, cả năm tổng doanh thu Công ty đạt hơn 1,079 tỷ đồng, gấp 7.6 lần, vượt kế hoạch đến 64%. Lãi ròng hơn 278 tỷ đồng, gấp đến 14 lần kết quả lãi ròng của năm 2015, EPS tương ứng 16,727 đồng.

Được biết, sự tăng trưởng mạnh trong hoạt động kinh doanh này chủ yếu do doanh thu bán hàng các dự án của công ty con trong năm tăng. Điển hình có dự án Khu dân cư tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, ước tính thu về hơn 20% lợi nhuận trên tổng vốn đầu tư là 40 tỷ đồng trong gần 8 tháng hay như hoàn tất dự án Saigonres Plaza và đã tiến hành bàn giao nhà cho khách hàng vào tháng 12 theo đúng kế hoạch, qua đó đóng góp phần lớn nguồn thu trong năm cho Công ty. Ngoài ra, khoản tiền nhận cổ tức và lãi từ hợp đồng góp vốn cũng tăng nên hoạt động tài chính cũng có doanh thu tăng mạnh, cao gấp 6 lần.

Với kết quả đột biến như trên, SGR đã quyết định tăng tỷ lệ chi trả cổ tức từ 18% (kế hoạch) lên 110%, trong đó 10% bằng tiền mặt và 100% bằng cổ phiếu. Thời gian chi trả dự kiến trong quý 2/2017.

Mặt khác, tổng tài sản thời điểm cuối năm hơn 1,692 tỷ đồng, tăng đến 88%. Sự chênh lệch này chủ yếu do khoản mục các khoản mục phải thu ngắn hạn tăng từ 92 tỷ đồng lên 506 tỷ đồng; khoản tiền và tương đương tiền tăng từ 67 tỷ lên 395 tỷ đồng. Cùng với đó, các khoản nợ của SGR hiện chiếm đến 71% với 1,200 tỷ đồng, tăng hơn 75% so với đầu kỳ, mục đích vay nợ trong năm chủ yếu đổ vào các dự án đang triển khai như: Saigonres Plaza, Chung cư An Phú, …

Kết quả kinh doanh của SGR giai đoạn 2008 – 2016 và dự kiến 2017
Đvt: Tỷ đồng

Hàng loạt dự án chờ triển khai, là cơ hội hay thách thức?

Với kế hoạch tổng đầu tư năm 2017 dự kiến tăng gần 4 lần lên 2,020 tỷ đồng, trong khi năm 2016 con số này chỉ tương đương 532 tỷ đồng, SGR đề ra hàng loạt các kế hoạch kinh doanh dự án. Cụ thể:

 • Dự án Saigonres Riversides: Xúc tiến hoàn tất thủ tục pháp lý để được chấp thuận đầu tư, giao đất cũng như định giá dự án.
 • Dự án Chung cư An Phú 1: Năm 2017 kế hoạch sẽ hoàn tất hồ sơ cấp phép xây dựng, sau đó sẽ tiến hành thi công xong hạng mục móng.
 • Dự án Chung cư An Phú 2: Dự kiến hoàn hồ sơ cấp phép xây dựng.
 • Dự án Nhà ở xã hội tại phường An Phú Đông, quận 12: Kế hoạch thi công xong móng cọc, tầng hầm và một số tầng căn hộ.
 • Dự án Chung cư An Dương: Cố gắng đẩy nhanh việc thương lượng đền bù toàn bộ phần đất nằm trong phạm vi dự án.
 • Dự án Khu nhà vườn sinh thái: Tiếp tục đền bù và hoàn tất hồ sơ thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, cùng với đó khẩn trương tìm kiếm nhà đầu tư liên doanh thực hiện dự án.

Được biết, việc xác định đầu tư kinh doanh bất động sản, nhất là sản phẩm căn hộ chung cư là mục tiêu chiến lược  trong giai đoạn 2016-2020 đã được SGR thông qua tại ĐHĐCĐ năm 2016. Theo đó, tổng mức đầu tư dự kiến trong giai đoạn này là 4,958 tỷ đồng tương ứng tổng doanh thu là 5,348 tỷ đồng; theo đó SGR ước tính lợi nhuận là 36 tỷ đồng trong năm 2016 và tăng dần lên 95 tỷ đồng trong năm 2018 và 2019. Đến năm 2020, mức lợi nhuận ước đạt 90 tỷ đồng. Cổ tức dự kiến trong giai đoạn này là 15% cho tất cả các năm.

Kế hoạch cụ thể đi kèm đã được thông qua tại Đại hội, đến quý 3/2018, SGR dự kiến hoàn thành kết thúc dự án Chung cư An Phú 1, trong quý 4/2018 cũng sẽ kết thúc dự án Chung cư Nhà ở xã hội An Phú Đông. Riêng đối với dự án Chung cư An Phú 2 kết thúc vào tháng 4/2019. Trong các năm 2018, 2019 và 2020, SGR sẽ tiếp tục hoàn tất các dự án khác là Khu du lịch sinh thái nhà vườn, nước khoáng Văn Lâm, chung cư An Dương Thanh Đa, và khu dân cư 8ha Phú Hội – Nhơn Trạch.

Chỉ tiêu kinh doanh theo đó cũng được duy trì ở mức 1,200 tỷ doanh thu và 200 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, cổ tức dự kiến tương ứng không thấp hơn 25%. Mặc dù vậy, hiệu suất kinh doanh dự kiến có phần đi lùi khi mà biên lợi nhuận giảm từ mức 25.3% (năm 2016) xuống chỉ còn 16% (năm 2017).

Ngoài ra, áp lực lãi vay SGR vẫn còn nặng nề, chi phí xây dựng dở dang tại các dự án trong điểm tính đến cuối năm 2016 lại ở mức khá cao, tương đương 607 tỷ đồng. Như vậy, câu hỏi đặt ra là, định hướng đầu tư bất động sản này tương lai sẽ đem lại gì cho SGR, cơ hội để tiếp tục vươn cao hay ngược lại, thử thách vẫn đang đợi chờ phía trước?

Tại ĐHĐCĐ năm 2017 của CTCP Địa ốc Chợ Lớn (HNX: RCL) sáng 18/04, ban lãnh đạo Công ty đã “mạnh dạn” tăng chỉ tiêu doanh thu lên 150 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tương ứng tăng lên 19 tỷ đồng, lần ...

Tại ĐHĐCĐ năm 2017 của CTCP Địa ốc Chợ Lớn (HNX: RCL) sáng 18/04, ban lãnh đạo Công ty đã “mạnh dạn” tăng chỉ tiêu doanh thu lên 150 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tương ứng tăng lên 19 tỷ đồng, lần lượt tăng 23% và 12% so với kế hoạch ban đầu.

ĐHĐCĐ năm 2017 của CTCP Địa ốc Chợ Lớn (HNX: RCL) diễn ra sáng ngày 18/04.

Được biết, theo kế hoạch ban đầu của Công ty, doanh thu kế hoạch năm 2017 là 122.2 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 17 tỷ đồng, lần lượt tăng 78% và 19% so với thực hiện năm 2016. Tuy nhiên, tại Đại hội, trước luồng ý kiến phản đối từ cổ đông về chiến lược kinh doanh không có gì mới, ban lãnh đạo Công ty đã mạnh tay tăng chỉ tiêu doanh thu lên 150 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 19 tỷ đồng.

Mặc dù tăng chỉ tiêu hoạt động kinh doanh, song Công ty vẫn giữ nguyên mức chi trả cổ tức theo như kế hoạch ban đầu (14% vốn điều lệ). Bởi theo giải trình của ban lãnh đạo, sau nhiều năm dài vướng mắc, những dự án hiện nay của Công ty chỉ mới đi vào giai đoạn khởi công. Tình hình hoạt động của Công ty, không chỉ riêng năm 2017 mà nhiều năm sau, dự kiến vẫn còn khó khăn.

Đẩy nhanh tiến độ dự án cũ để đầu tư dự án mới

Năm 2017, trọng tâm của Công ty là khởi công xây dựng công trình 99 Bến Bình Đông, dự án Khu dân cư Nhơn Đức và dự án khu đô thị Tây Bắc (Đà Nẵng). Đồng thời, Công ty cũng tiếp tục làm chủ quyền nhà cho người dân tại các dự án khu dân cư II và III Bùi Minh Trực, chung cư Xóm Đầm (khu E, F) theo đúng tiến độ và thu hồi công nợ cho Công ty.

Dự án chung cư 99 Bến Bình Đông có tổng diện tích xây dựng là 3,593 m2, do Địa ốc Chợ Lớn hợp tác đầu tư cùng Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích huyện Nhà Bè (TPHCM) với tỷ lệ góp vốn là 25%. Dự án này nhiều năm liền bị trì hoãn bởi thủ tục pháp lý, trong đó riêng khâu thẩm định giá phải mất 5 năm, Chủ tịch Trần Văn Châu cho biết thêm. Hiện dự án này đã xong công tác đền bù giải tỏa và đang trong quá trình hoàn thành thủ tục pháp lý liên quan đến chủ quyền đất cũng như giấy phép xây dựng.

Dự án Khu dân cư Nhơn Đức (Nhà Bè, TPHCM) là dự án hợp tác liên doanh giữa Địa ốc Chợ Lớn với Công ty Dịch vụ Công ích Nhà Bè và CTCP Phát triển nhà Bắc Trung Nam, do Công ty Dịch vụ Công ích Nhà Bè làm chủ đầu tư. Khu dân cư có quy mô diện tích 279,785 m2, tổng vốn đầu tư hơn 1,491 tỷ đồng, trong đó vốn góp của Địa ốc Chợ Lớn chiếm khoảng 150 – 160 tỷ đồng.

Cụ thể, Công ty sẽ hoàn tất thủ tục pháp lý để sớm triển khai thi công xây dựng và khai thác kinh doanh công trình 99 Bến Bình Đông. Cùng với đó, Công ty cũng sẽ phối hợp với Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích huyện Nhà Bè liên hệ Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM sớm thẩm định giá để nộp tiền sử dụng đất, hoàn chỉnh mẫu nhà, đưa dự án khu dân cư Nhơn Đức vào khai thác kinh doanh để thu hồi vốn để tái đầu tư vào dự án khác.

Ông Trần Văn Châu – Chủ tịch HĐQT Công ty nhấn mạnh, năm 2017 Công ty sẽ cố gắng hoàn tất mọi thủ tục pháp lý tại những dự án hiện tại, từ đó xúc tiến đầu tư sang những dự án mới có nhiều triển vọng hơn. Hiện Công ty cũng có kế hoạch đầu tư xây dựng chung cư tại khu đất khoảng 3,000 m2 tại quận 8 (TPHCM), tuy nhiên dự án này đang trong quá trình xin cấp phép đầu tư.

Năm 2017, Công ty bổ sung thêm ngành nghề sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, và kinh doanh xuất nhập khẩu hàng trang trí nội thất, hàng thủ công mỹ nghệ.

Dự án bị mắc kẹt, cả năm chỉ mới hoàn thành 55% chỉ tiêu lợi nhuận

Năm 2016 có lẽ là một năm khá ảm đạm cho Địa ốc Chợ Lớn khi mà doanh thu của Công ty chỉ đạt 68.7 tỷ đồng, giảm 55% so với năm 2015, đồng thời chỉ mới thực hiện 47% kế hoạch cả năm. Lợi nhuận trước thuế chỉ mới thực hiện được 55% chỉ tiêu, đạt hơn 14 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 11.3 tỷ đồng, giảm hơn 39% so với con số gần 19 tỷ đồng thu về trong năm 2015.

Theo giải trình từ phía Công ty, doanh thu xây lắp năm 2016 sụt giảm mạnh trong công tác đấu thầu thi công. Các nhà đầu tư truyền thống của Công ty đã thay đổi chiến lược kinh doanh do cạnh tranh quyết liệt trong mở rộng thị trường bán lẻ tại Việt Nam. Ngoài ra, dự án khu dân cư Nhơn Đức được chia sản phẩm để khai thác kinh doanh, trong đó một số sản phẩm đã được giao cho Công ty Dịch vụ Công ích Nhà Bè bán lại cho huyện Nhà Bè để phục vụ tái định cư nhưng chưa được xuất doanh thu. Tại Đại hội, Chủ tịch Trần Văn Châu có chia sẻ, việc đầu tư dự án khu dân cư Nhơn Đức đã kéo dài đến 8 năm nhưng đến nay vẫn còn nhiều vướng mắc tại hợp đồng góp vốn phân chia sản phẩm. Trong năm 2016, Công ty đã bán được một số đơn vị nhà ở tại dự án và ước thu về khoảng 40 tỷ đồng doanh thu, tuy nhiên do chưa thống nhất thủ tục xuất hóa đơn nên dự kiến sẽ chuyển sang ghi nhận trong quý 1/2017.

Còn dự án chung cư 99 Bến Bình Đông, theo dự kiến thì đã phải khởi công trong năm 2016, nhưng đến nay mặc dù Công ty đã nộp 100% tiền sử dụng đất nhưng vẫn chưa nhận được Giấy phép xây dựng để khởi công.

Chính những nguyên nhân trên khiến kết quả doanh thu và lợi nhuận chưa đạt được theo chỉ tiêu cũng như giảm sút mạnh so với cùng kỳ năm trước. Cũng theo đó, Công ty quyết định chi trả cổ tức năm 2016 với tỷ lệ thấp nhất theo kế hoạch trước đó (12 – 16%) là 12% vốn điều lệ, trong đó chia làm 2 đợt chi trả như sau:

 • Đợt 1: 6% vốn điều lệ, chi trả bằng tiền mặt, thời gian dự kiến vào ngày 18/05/2017
 • Đợt 2: 6% vốn điều lệ, chi trả bằng tiền mặt, thời gian dự kiến trong quý 4/2017

It's me

Hiếu Nguyễn

Khi người học trò sẵn sàng thì người thầy chân chính sẽ xuất hiện

Đăng nhập x


Nhớ đăng nhập

Đổi mật khẩu x

Chỉnh sửa thông tin cá nhân x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc

Để gửi bài viết vui lòng bổ sung thông tin x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng

Gửi bài viết mới x

Chọn file

 • Tra cứu chứng khoán
  Tra cứu chứng khoán
 • Theo dõi chứng khoán