Bài viết của Quang Anh

UBND Tp.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc tái phân bổ hiệp định vay vốn thuộc dự án xây dựng đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên (metro Bến Thành - Suối Tiên).

UBND Tp.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc tái phân bổ hiệp định vay vốn thuộc dự án xây dựng đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên (metro Bến Thành - Suối Tiên).

Dự án xây dựng đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang gặp nhiều khó khăn, có nguy cơ chậm tiến độ.

Tuyến Bến Thành - Suối Tiên dài 19,7 km, đi qua địa bàn quận 1, quận Bình Thạnh, quận 2, quận Thủ Đức, quận 9 (Tp.HCM) và có một phần cuối tuyến thuộc tỉnh Bình Dương (huyện Dĩ An).

Trong đó, đoạn tuyến đi ngầm dài 2,6 km, còn đoạn đi trên cao dài 17,1 km.

Tổng mức đầu tư của dự án này, sau ba lần điều chỉnh, đã nhảy từ 14.415 tỷ đồng lên 47.325 tỷ đồng.

Theo UBND Tp.HCM, hiệp định vay vốn có hiệu lực từ ngày 27/7/2007 và sẽ hết hạn vào 27/7/2017, với tổng trị giá là 20.887 triệu Yên Nhật (4.344 tỷ đồng), trong khi từ đó đến nay giá trị giải ngân mới đạt 17.600 triệu Yên.

Số tiền chưa giải ngân lên tới 3.287 triệu Yên Nhật. Trong đó, số chưa giải ngân chủ yếu thuộc hạng mục tư vấn thầu, dự phòng.

Ngày 17/3/2017, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã có văn bản về việc tái phân bổ nốt nguồn vốn thuộc hiệp định vay vốn trên, trước khi hiệp định hết hạn.

Nhằm tận dụng tối đa nguồn vốn ODA của Nhật Bản để giải ngân cho các gói thầu xây lắp của dự án trước ngày hết hạn hiệu lực hiệp định vay, UBND Tp.HCM đề nghị Bộ Tài chính có văn bản chính thức gửi nhà tài trợ JICA đề xuất phân bổ giá trị khoản vay.

Cụ thể, UBND Tp.HCM muốn tăng giá trị gói thầu xây lắp và thiết bị thêm 2.641 triệu Yên (549 tỷ đồng).

Như vậy, gói thầu này của dự án có thể sẽ bị đẩy lên mức 14.208 triệu Yên (tương ứng 2.956 tỷ đồng), so với mức cũ là 11.567 triệu Yên (tương ứng 2.406 tỷ đồng).

Dự án nói trên, do UBND Tp.HCM làm chủ đầu tư, đang có nguy cơ vỡ kế hoạch. Trước đó, trong văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải, UBND Tp.HCM cho biết, việc thanh toán cho 4 gói thầu xây lắp đang triển khai thi công đã bị ngưng từ tháng 9/2016 cho đến nay.

Nguyên nhân là số vốn ODA giao cho Tp.HCM chỉ có 592,7 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với khối lượng các nhà thầu đã hoàn thành (1.945 tỷ đồng).

Để giải quyết khó khăn hiện tại, Tp.HCM đã phải tạm ứng từ ngân sách thành phố 600 tỷ đồng để kịp thời thanh toán cho các đơn vị tư vấn và nhà thầu.

Theo dự kiến, phân bổ kế hoạch vốn ODA năm 2017 cho dự án là 2.119 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn chưa được ghi vốn kế hoạch, làm ảnh hưởng toàn bộ hoạt động…

Dù nhiều lần tăng vốn nhưng dự án vẫn đứng trước nguy cơ chậm tiến độ, bị phạt lãi chậm thanh toán do lệch pha giữa việc thanh toán và tiến độ thi công của nhà thầu...

http://vneconomy.vn/bat-dong-san/tphcm-muon-tang-gia-tri-goi-thau-thuoc-metro-ben-thanh-suoi-tien-20170606114051220.htm

Nhiều đại biểu Quốc hội tỏ ra lo lắng trước phiên thảo luận về dự thảo nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, diễn ra sáng 7/6.

Nhiều đại biểu Quốc hội tỏ ra lo lắng trước phiên thảo luận về dự thảo nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, diễn ra sáng 7/6.

Tổng thư ký Quốc hội cho biết đa số ý kiến đề nghị cần quy định cụ thể về khái niệm nợ xấu, bảo đảm rõ ràng, dễ hiểu hoặc đưa vào phụ lục để có cơ sở giám sát.

Ngày 6/6, Tổng thư ký Quốc hội đã gửi các vị đại biểu báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ về dự thảo nghị quyết dài 16 trang. Báo cáo cho biết đã có 170 lượt ý kiến đại biểu tham gia trong phiên thảo luận tổ ngày 26/5.

Nhiều ý kiến khác nhau

Theo báo cáo, bên cạnh đa số ý kiến đồng với sự cần thiết ban hành nghị quyết, một số vị băn khoăn vì dự thảo nghị quyết không có trong chương trình mới bổ sung vào nội dung kỳ họp, đề nghị làm rõ việc tách thành nghị quyết này và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng để đảm bảo tính ổn định, lâu dài trong việc thi hành, đảm bảo tính hợp lý.

Một số ý kiến cho rằng việc thông qua nghị quyết tại kỳ họp này quá gấp, cân nhắc thời điểm thông qua một kỳ hay hai kỳ, nếu có thêm thời gian thì xem xét nghị quyết kỹ hơn và lấy thêm ý kiến của các bên liên quan.

Đại biểu cũng đề nghị cân nhắc việc luật hóa các quy định, băn khoăn về việc nghị quyết tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng hơn là cho các đối tượng khác, việc ban hành nghị quyết theo thủ tục rút gọn, có thể tạo thành tiền lệ, cần lấy ý kiến đánh giá của Bộ Tư pháp đối với dự thảo nghị quyết.

Góp ý của đại biểu còn là nghị quyết cần đảm bảo tính minh bạch đảm bảo trước khi xử lý tài sản theo quy trình thủ tục, phải xử lý trách nhiệm các đối tượng vi phạm, gây nợ xấu cao.

Đại biểu cho rằng cần đánh giá tác động một số quy định mang tính đột phá có quy định chưa thống nhất với Bộ luật Dân sự 2015, Luật Thi hành án dân sự, một số nội dung mới chưa có luật nào ban hành, cần phải nghiên cứu kỹ hơn. Cần làm rõ nguồn lực, mực tiêu xử lý nợ xấu trong 5 năm tới, cần thống kê, phân loại nợ xấu và gửi đại biểu Quốc hội nghiên cứu.

Đi vào nội dung cụ thể, ngay từ phạm vi điều chỉnh đã có nhiều ý kiến khác nhau.

Báo cáo nêu rõ, nhiều ý kiến cho rằng cần giới hạn phạm vi điều chỉnh là xử lý nợ xấu, nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu đã xác định đến 31/12/2016 vì mục tiêu của nghị quyết là xử lý các khoản nợ xấu đã tồn tại trong thời gian qua. Những khoản nợ phát sinh sau 31/12/2016, tổ chức tín dụng phải nâng cao trách nhiệm trong quản lý, việc xử lý nợ xấu theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng và pháp luật hiện hành.

Một số ý kiến đề nghị nghị quyết áp dụng xử lý nợ xấu tính đến ngày 31/12/2016 còn đối với việc xử lý các khoản nợ xấu sau thời điểm 31/12/2016, đề nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội về các khoản nợ đó và khi Quốc hội cho phép, sẽ sử dụng các biện pháp theo nghị quyết này để xử lý tiếp nợ xấu trong thời kỳ có hiệu lực của nghị quyết. Các vị này cho rằng quy định như vậy nhằm tránh tổ chức tín dụng lạm dụng các biện pháp đặc biệt trong nghị quyết và nâng cao trách nhiệm của tổ chức tín dụng trong xử lý nợ xấu. 

Nên hay không dùng ngân sách?

Liên quan đến nguyên tắc xử lý nợ xấu, trong 170 lượt phát biểu, nhiều ý kiến đề nghị bổ sung nguyên tắc không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, cần huy động các nguồn lực khác để xử lý nợ xấu và quy trách nhiệm cho các tổ chức, cá nhân gây ra nợ xấu.

Một số ý kiến khác lại đề nghị cân nhắc không nên bổ sung quyên tắc này vì các lý do: việc bổ sung nguyên tắc này phù hợp với tình hình ngân sách hiện nay nhưng theo kinh nghiệm quốc tế thì rất cần bàn tay của Nhà nước, dùng ngân sách xử lý nợ xấu, việc xử lý nợ xấu không có tiền thật sẽ rất khó. Việc tổ chức tín dụng tự xử lý có giới hạn, nên sẽ không khả thi nếu không dùng ngân sách.

VAMC là doanh nghiệp do Nhà nước cấp vốn, nếu không có tiền thì VAMC không xử lý được nợ xấu; nợ xấu có liên quan đến doanh nghiệp Nhà nước nên cần có trách nhiệm của Nhà nước trong xử lý nợ xấu dựa trên khả năng nguồn ngân sách Nhà nước; cần phân biệt rõ đối với nợ đọng xây dựng cơ bản, nợ theo các chương trình dự án do Chính phủ chỉ định… thì phải sử dụng ngân sách để xử lý.

Trong thực tế vẫn phải sử dụng ngân sách một cách gián tiếp để xử lý nợ xấu, nên nếu quy định nguyên tắc không sử dụng ngân sách Nhà nước để xử lý nợ xấu thì không hợp lý - báo cáo phản ánh quan điểm của một số vị khác.

Về khái niệm, tiêu chí, xác định nợ xấu, Tổng thư ký Quốc hội cho biết đa số ý kiến đề nghị cần quy định cụ thể về khái niệm nợ xấu, bảo đảm rõ ràng, dễ hiểu hoặc đưa vào phụ lục để có cơ sở giám sát. Không nên giao cho Ngân hàng Nhà nước quy định phạm vi, nguyên tắc và phương pháp xác định nợ xấu, cần quy định cụ thể trong nghị quyết. Có ý kiến đề nghị nếu quy định thẩm quyền về xác định nợ xấu thì giao cho Chính phủ, cần có tổ chức độc lập ngoài Ngân hàng Nhà nước để đánh giá, quy định nợ xấu.

Bên cạnh các nội dung trên, một số đại biểu còn lo lắng trước các quy định khác, trong đó có quyền thu giữ tài sản bảo đảm.

Một số ý kiến cho rằng không nên quy định quyền về thu giữ tài sản bảo đảm vì pháp luật dân sự coi giao dịch dân sự là thỏa thuận, pháp luật đã giao toà án xử lý, trừ trường hợp luật khác có quy định. Việc quy định quyền thu giữ của tổ chức tín dụng không qua trình tự, thủ tục tư pháp có thể ảnh hưởng quyền công dân, việc thu giữ chỉ nên thực hiện khi có phán quyết của tòa án.

http://vneconomy.vn/thoi-su/ban-hanh-nghi-quyet-xu-ly-no-xau-quoc-hoi-lo-lang-gi-20170606095242111.htm

Chậm nhất đến năm 2018, thành lập một cơ quan chuyên trách làm đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp nhà nước và cổ phần, vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp.

Chậm nhất đến năm 2018, thành lập một cơ quan chuyên trách làm đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp nhà nước và cổ phần, vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp.

Một góc nhà máy đóng tàu Dung Quất đang thua lỗ - Ảnh: TRẦN MAI

Đây là một trong những nội dung quan trọng của Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả DNNN (Nghị quyết số 12-NQ/TW) vừa được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành.

Kiên quyết cổ phần hóa, bán vốn…

Với quan điểm rất rõ ràng, Nghị quyết khẳng định DNNN là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc cổ phần, vốn góp chi phối, được tổ chức, hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần, hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn.

Chỉ tập trung vào những lĩnh vực then chốt, thiết yếu, ở những địa bàn quan trọng và quốc phòng, an ninh. Và những lĩnh vực mà doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác không đầu tư.

Nghị quyết yêu cầu tách bạch nhiệm vụ của DNNN sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thông thường và nhiệm vụ của DNNN sản xuất, cung cấp hàng hóa, dịch vụ công ích.

Kiên quyết cổ phần hóa, bán vốn tại những doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm hoặc không cần giữ cổ phần, vốn góp chi phối, kể cả những doanh nghiệp đang kinh doanh có hiệu quả.

Xử lý triệt để, bao gồm cả việc cho phá sản các DNNN yếu kém. Cũng như phải tách bạch, phân định rõ chức năng chủ sở hữu tài sản, vốn của Nhà nước với chức năng quản lý nhà nước đối với mọi loại hình doanh nghiệp, chức năng quản trị kinh doanh của DNNN.

Nghị quyết đặt mục tiêu cơ cấu lại, đổi mới DNNN giai đoạn 2017 -2020 trên cơ sở các tiêu chí phân loại DNNN, doanh nghiệp có vốn nhà nước thuộc các ngành, lĩnh vực.

Đến năm 2030, hầu hết các DNNN có cơ cấu sở hữu hỗn hợp, chủ yếu là doanh nghiệp cổ phần. Phát triển một số tập đoàn kinh tế nhà nước có quy mô lớn, hoạt động hiệu quả, có khả năng cạnh tranh khu vực và quốc tế trong một số ngành, lĩnh vực then chốt của nền kinh tế.

Cho phá sản DNNN không có phương án phục hồi khả thi

Để thực hiện được các vấn đề nói trên, Nghị quyết tiếp tục yêu cầu trong quá trình đẩy mạnh cơ cấu lại DNNN, cần tà soát, đánh giá toàn diện thực trạng và phân loại các doanh nghiệp nhà nước, dự án, công trình đầu tư và vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp để có giải pháp cơ cấu lại, xử lý phù hợp.

Kiên quyết xử lý dứt điểm các DNNN, các dự án đầu tư thua lỗ, kém hiệu quả. Đối với doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ cổ phần, vốn góp chi phối hoặc không cần nắm giữ cổ phần, vốn góp thì thực hiện cổ phần hóa, bán, khoán, cho thuê, giải thể, phá sản.

Đối với những doanh nghiệp mà Nhà nước cần nắm giữ 100% vốn hoặc cần nắm giữ cổ phần, vốn góp chi phối thì cơ cấu lại bằng cơ chế, chính sách phù hợp.

Mở rộng các phương thức bán cổ phần, vốn góp, kể cả bán toàn bộ DNNN, cũng như  áp dụng biện pháp phá sản theo quy định của pháp luật đối với DNNN lâm vào tình trạng phá sản mà không có phương án phục hồi khả thi.

Đối với những dự án đầu tư thua lỗ, thực hiện cơ cấu lại và chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư thuộc thành phần kinh tế khác.

Nghị quyết yêu cầu các doanh nghiệp cổ phần hóa phải niêm yết trong thời hạn một năm kể từ ngày phát hành cổ phiếu lần đầu.

Với các DNNN đang được giao quản lý, khai thác các công trình, dự án kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư có ý nghĩa quan trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, khi cổ phần hóa, Nhà nước tiến hành kiểm soát theo nguyên tắc: Nhà nước thống nhất sở hữu các công trình hạ tầng quan trọng.  Doanh nghiệp cổ phần hóa, nhà đầu tư nhận quyền khai thác chỉ được quyền quản lý, vận hành, khai thác các công trình, dự án kết cấu hạ tầng.

Với các công ty nông, lâm nghiệp theo Nghị quyết số 30-NQ/TW, ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị khóa XI, Nghị quyết nhấn mạnh tổ chức chặt chẽ việc cổ phần hóa, giải thể các công ty nông, lâm nghiệp, bảo đảm quyền lợi của người đang nhận khoán đất đai, mặt nước, vườn cây lâu năm và rừng.

Vận hành theo cơ chế thị trường

Để thực hiện điều này, Nghị quyết nhấn mạnh xóa bỏ các cơ chế can thiệp hành chính trực tiếp, bao cấp dành cho DNNN, đối xử bất bình đẳng với doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác, nhất là trong tiếp cận các nguồn lực nhà nước, tín dụng, đất đai, tài nguyên, cơ hội đầu tư, kinh doanh, tài chính, thuế...

Phát huy vai trò mở đường, dẫn dắt của DNNN trong việc hình thành và mở rộng các chuỗi sản xuất, cung ứng. Hạn chế tình trạng sản xuất, kinh doanh khép kín, cục bộ, không minh bạch trong DNNN, đặc biệt là trong các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước.

Củng cố, phát triển một số tập đoàn kinh tế nhà nước đa sở hữu với quy mô lớn, hoạt động có hiệu quả, có khả năng cạnh tranh khu vực và quốc tế ở một số ngành, lĩnh vực then chốt của nền kinh tế trên cơ sở hoàn thiện mô hình tập đoàn kinh tế nhà nước theo thông lệ quốc tế.

Mặt khác, để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với DNNN, Nghị quyết yêu cầu hoàn thiện chức năng quản lý của Nhà nước đối với DNNN. Quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan thanh tra, cơ quan kiểm toán về kết quả thanh tra, kiểm toán đối với DNNN.

Quản lý, giám sát chặt chẽ việc huy động, sử dụng vốn của DNNN, nhất là vay nợ nước ngoài, các dự án đầu tư trong nước và ở nước ngoài, nguồn vốn mua bán, sáp nhập doanh nghiệp. Hạn chế tối đa cấp bảo lãnh của Chính phủ đối với DNNN. Thực hiện việc tách người quản lý DNNN khỏi chế độ viên chức, công chức.

Nghị quyết cũng nhấn mạnh cần khẩn trương thành lập một cơ quan chuyên trách của Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp nhà nước theo hướng: thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với DNNN, cổ phần, vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp.

Từ đó, phê duyệt và giám sát việc thực hiện các chiến lược, kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch phát triển ngành, thực hiện đúng quy định của pháp luật về công tác tổ chức - cán bộ tại doanh nghiệp.

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20170606/giam-sat-chat-doanh-nghiep-nha-nuoc-vay-von-nuoc-ngoai/1327113.html

Chính phủ tính toán sơ bộ tổng mức đầu tư toàn bộ dự án với quy mô hoàn chỉnh theo mặt bằng giá quý IV năm 2016 là hơn 312.000 tỉ đồng.

Chính phủ tính toán sơ bộ tổng mức đầu tư toàn bộ dự án với quy mô hoàn chỉnh theo mặt bằng giá quý IV năm 2016 là hơn 312.000 tỉ đồng.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng ký tờ trình Quốc hội báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Chia thành 20 dự án thành phần

Theo tờ trình, trừ những đoạn cao tốc đã khai thác và đang thi công, công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông dự kiến có điểm đầu tại nút giao thông Cao Bồ (điểm cuối đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình) thuộc địa phận huyện Ý Yên, Nam Định, và điểm cuối tại nút giao thông Dầu Giây (điểm cuối đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây) thuộc địa phận huyện Thống Nhất, Đồng Nai.

Tổng chiều dài là khoảng 1.372 km (không bao gồm đoạn Đà Nẵng - Quảng Ngãi dài 127 km đang được đầu tư với quy mô 4 làn xe cao tốc).

Phương án đầu tư cụ thể như sau:

Giai đoạn 1 sẽ ưu tiên đầu tư khoảng 713km từ năm 2017-2020, trong đó có 632km làm mới hoàn toàn với quy mô 4 làn xe, chia thành 8 dự án đầu tư theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT ở các đoạn Mai Sơn (Ninh Bình) - Bãi Vọt (Hà Tĩnh) và đoạn Nha Trang (Khánh Hòa) - Dầu Giây (Đồng Nai).

3 dự án theo hình thức đầu tư công là để nâng quy mô từ 2 lên 4 làn xe ở các đoạn Cam Lộ (Quảng Trị) - La Sơn (Huế), đoạn La Sơn - Túy Loan (Đà Nẵng) và đoạn Cao Bồ - Mai Sơn, tổng chiều dài là 81km.

Từ năm 2021-2025 đầu tư khoảng 659km quy mô 4 làn xe, chia thành 9 dự án thành phần thuộc các đoạn Bãi Vọt (Hà Tĩnh) - Cam Lộ (Quảng Trị) và Quảng Ngãi - Nha Trang (Khánh Hòa) theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT.

Giai đoạn 2 (sau năm 2025) sẽ mở rộng tuyến cao tốc Bắc - Nam theo quy mô phù hợp với quy hoạch được duyệt; căn cứ vào nhu cầu vận tải sẽ quyết định cụ thể thời điểm đầu tư, phương án đầu tư và nguồn vốn.

Do toàn bộ dự án có quy mô rất lớn nên không khả thi để kêu gọi đầu tư như một dự án duy nhất, Chính phủ kiến nghị chia thành 20 dự án thành phần vận hành độc lập để đầu tư với các hình thức khác nhau.

Nguyên tắc chia nhỏ dự án là: các dự án thành phần hoàn thành có thể đưa vào khai thác độc lập, kết nối được với hệ thống; quy mô dự án không quá lớn để có thể kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP)...

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170606/trinh-quoc-hoi-xem-xet-du-an-cao-toc-bac-nam-hon-312000-ti/1327185.html

Theo Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương), hoạt động xuất nhập khẩu 5 tháng qua đã xuất hiện nhiều tín hiệu vui.

Theo Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương), hoạt động xuất nhập khẩu 5 tháng qua đã xuất hiện nhiều tín hiệu vui.

Điều này thể hiện qua kim ngạch xuất khẩu luôn giữ vững đà tăng trưởng, nhập siêu cũng đã giảm hơn so với tháng trước và chủ yếu là nhập khẩu nguyên liệu phục hồi sản xuất trong nước.

Thống kê từ Bộ Công Thương cho thấy, mặc dù kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trong tháng 5 đạt 17,2 tỷ USD, giảm nhẹ 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng nếu tính gộp từ đầu năm đến nay thì tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu cả nước đạt 79,3 tỷ USD, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong số các thị trường xuất khẩu, Hoa Kỳ vẫn giữ vị trí quán quân về quan hệ thương mại với Việt Nam. Tiếp đến là EU, Trung Quốc, ASEAN, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Không chỉ tăng trưởng mạnh ở các thị trường truyền thống mà kim ngạch xuất khẩu giữa Việt Nam với các nước có chung đường biên giới cũng phát triển ổn định.

Chia sẻ thêm về giao dịch thương mại tại các cửa khẩu, ông Lê Biên Cương, Phó Vụ trưởng Vụ Thương mại biên giới và miền núi (Bộ Công Thương), cho biết, 5 tháng qua, hoạt động thương mại giữa Việt Nam và các nước có chung biên giới tăng trưởng tốt; trong đó tiêu biểu là thương mại Việt Nam-Trung Quốc. Đáng chú ý, kim ngạch xuất nhập khẩu biên mậu đã giảm mạnh, trong khi xuất nhập khẩu chính ngạch tăng cao.

Theo ông Lê Biên Cương, từ đầu năm đến nay kim ngạch vào Trung Quốc theo đường chính ngạch đạt khoảng 10 tỷ USD, tăng 40,3%, nhập khẩu đạt 22 tỷ USD, tăng 15,7%. Trong khi đó, xuất khẩu biên mậu chỉ đạt khoảng 1,2 tỷ USD, nhập khẩu khoảng 1,8 tỷ USD, giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2016.

Đặc biệt, sắp tới, Trung Quốc tiếp tục siết chặt thương mại biên mậu nên doanh nghiệp cần tận dụng cơ hội, gia tăng nhiều giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch qua việc nâng cao chất lượng hàng hóa, giảm giá bán.

Cùng đó, ngoài tăng trưởng mạnh về xuất khẩu, các doanh nghiệp trong nước cũng nhập khẩu nhiều hơn các nguồn nguyên phụ liệu từ các bạn hàng nước ngoài để phục vụ sản xuất.

Ông Thái Văn Thi, Giám đốc Công ty Bêtông Phú Tài chia sẻ, thời gian qua do nhu cầu từ khách hàng với số lượng lớn nên công ty liên tục phải nhập khẩu các loại nguyên phụ liệu để sản xuất bêtông và đầu tư thêm máy móc phục vụ sản xuất.

Nếu so với thời điểm này năm ngoái thì năm nay công ty phải nhập khẩu thiết bị, nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất với số lượng tăng tới 50%

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm sáng, vẫn còn nhiều ý kiến lo ngại trước tình trạng Việt Nam liên tục nhập siêu trong mấy tháng gần đây.

Theo ông Lê Quốc Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), ngoài những mặt hàng nhập khẩu phục vụ sản xuất, nhiều mặt hàng trong nước sẵn có như sầu riêng, chôm chôm, xoài… cũng được nhập khẩu nhiều. Vì vậy, cần nhanh chóng tìm cách nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm trong nước, kéo người tiêu dùng sử dụng rau quả Việt.

Nhận định từ giới phân tích cho rằng, việc Việt Nam liên tục nhập siêu trong mức độ cho phép là điều hoàn toàn bình thường của một nền kinh tế phát triển. Bởi khi đã hội nhập sâu rộng, tham gia vào nhiều Hiệp định thương mại tự do thì việc trao đổi hàng hóa giữa các nước là điều hết sức tự nhiên.

Khi Việt Nam phát triển xuất khẩu, sản xuất trong nước phục hồi thì có thể dẫn tới gia tăng nhập khẩu.

Tuy nhiên, để hạn chế nhập khẩu những nhóm hàng hóa không thực sự cần thiết, Bộ Công Thương đã đẩy mạnh phát triển sản xuất trong nước, nâng cao chất lượng hàng hóa để sản phẩm có đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu cùng loại.

Điều này thể hiện qua 5 tháng nhập siêu cả nước là 2,7 tỷ USD, chiếm khoảng 3,4% kim ngạch xuất khẩu.

So với con số nhập siêu của 4 tháng là 2,74 tỷ USD, bằng 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu. Mức nhập siêu này cho thấy nỗ lực kiềm chế nhập siêu đã bắt đầu phát huy tác dụng.

Để cân bằng cán cân thương mại trong những tháng tiếp theo, Bộ Công Thương sẽ tăng cường quản lý nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng không khuyến khích nhập khẩu hoặc trong nước đã sản xuất được.

Cùng đó, Bộ sẽ tiến hành nghiên cứu khả năng áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đối với những mặt hàng nhập khẩu nhiều, ưu tiên sử dụng những sản phẩm, hàng hóa sản xuất trong nước để hạn chế nhập khẩu.

Đặc biệt, tiếp tục đa dạng hóa các sản phẩm, thị trường xuất khẩu để tránh tình trạng phụ thuộc vào một số mặt hàng chính, một số thị trường chủ lực...

http://www.vietnamplus.vn/ap-dung-nhieu-bien-phap-dong-bo-nham-ha-nhiet-nhap-sieu/449928.vnp

Chăn nuôi lợn chưa thoát khỏi khó khăn thì ngành gia cầm lại rơi vào vòng xoáy cung vượt cầu khi giá trứng đang sụt giảm mạnh.

Chăn nuôi lợn chưa thoát khỏi khó khăn thì ngành gia cầm lại rơi vào vòng xoáy cung vượt cầu khi giá trứng đang sụt giảm mạnh.

Hiện giá trứng gà tại nhiều trại chăn nuôi đã giảm đến mức chạm đáy kỷ lục từ trước đến nay và chỉ dao động từ 900-1.200 đồng/quả. Với mức giá này người chăn nuôi lẫn doanh nghiệp đều hết sức điêu đứng. Bởi không chỉ khủng hoảng về giá, mà người nuôi hiện còn không biết bán trứng cho ai vì sức tiêu thụ giảm trong khi nguồn cung dồi dào.

“Lỗ tiền tỷ”

Ông Nguyễn Ngọc Đức, Giám đốc công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Phát triển chăn nuôi gia công của tập đoàn Dabaco cho biết, giá trứng gà ở công ty cũng thấp theo thị trường chung.

“Hiện nay, giá trứng gà công nghiệp xuất bán tại công ty là khoảng 900-1.200 đồng/quả, trong khi thời điểm trước giá trứng gà công nghiệp vẫn được xuất bán ổn định từ 1.600-1.800 đồng/quả,” Giám đốc Nguyễn Ngọc Đức cung cấp thông tin.

Ông Nguyễn Ngọc Đức cũng cho hay, ước tính trung bình mỗi tháng công ty xuất bán khoảng hơn 10 triệu quả trứng, tuy nhiên với mức giá giảm như hiện nay, mỗi tháng công ty thiệt hại lên đến 5-6 tỷ đồng.

Khi hỏi nếu cứ ế dài với giá thấp như này thì doanh nghiệp có nguy cơ gì không? Ông Đức chép miệng: “Nếu cứ đà này thì chết hết vì lỗ nặng. Bởi mỗi ngày tiền thức ăn chăn nuôi, tiền thuê nhân công cũng đã ngốn một chi phí lớn, song giá trứng trên thị trường quá thấp không bù lại được.”

Ông Đức cũng nhấn mạnh, tuy “lỗ nặng,” nhưng doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục sản xuất vì không thể bảo con gà ngừng đẻ, càng không thể bỏ đói gà vì sẽ ảnh hưởng đến sức đề kháng của con gà và nếu để xảy ra dịch bệnh thì còn nhiều hệ lụy hơn.

Lý giải một phần nguyên nhân của việc giá trứng giảm, ông Đức cũng cho rằng, thời gian qua do giá thịt lợn giảm, người dân có nhiều lựa chọn và sử dụng thịt lợn nhiều hơn. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị cũng tăng đàn lên nhanh dẫn đến tình trạng cung vượt quá cầu.

Đồng quan điểm, ông Hoàng Thanh Vân- Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cũng cho biết, trong khi các cấp ngành, địa phương tập trung giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi lợn, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm trên thị trường thì có một lượng không nhỏ trứng gia cầm bị ứ đọng, chậm được tiêu thụ, người dân khó tìm đầu ra... làm cho giá trứng gia cầm đã giảm xuống.

“Hiện nay trứng vịt có nơi giá chỉ là 13.000-15.000 đồng/1 chục, trong khi giá từ 18.000-20.000 đồng/1 chục thì mới không bị lỗ,” Cục trưởng Hoàng Thanh Vân cho hay.

Tuy nhiên, đại diện đứng đầu Cục Chăn nuôi này cũng cho biết, dự báo giá trứng có thể tăng lên từ cuối tháng Sáu năm nay do nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Trung Thu.

Giá có thể tăng nhưng khó cao

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cũng cho biết, tại Đồng Nai, giá trứng gà công nghiệp loại 1 khoảng 1.200 đồng/quả, những loại nhỏ nhỏ hơn có giá dưới 1.000 đồng/quả, trong khi chi phí cho mỗi quả trứng là khoảng 1.400 đồng/quả. Vậy hiện nay người nuôi đang chịu lỗ 200-500 đồng/quả.

Theo ông Đoán, tình trạng cung vượt quá cầu ở những năm trước vẫn có xảy ra. Năm nay, giá trứng giảm quá sâu vì riêng quả trứng gà, năm 2016 vừa rồi "tương đối" thắng lợi, người nuôi có lãi, nên người dân đổ xô nuôi nhiều. Nguồn cung lớn, giá rẻ đó là quy luật của thị trường.

http://www.vietnamplus.vn/gia-trung-gia-cam-tut-day-vi-phan-ung-day-chuyen-tu-thit-lon/449920.vnp

Ngày 5/6, tại Hà Nội, Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường lần 2 năm 2017 về việc thay đổi nhân sự cấp cao tại ngân hàng này.

Ngày 5/6, tại Hà Nội, Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường lần 2 năm 2017 về việc thay đổi nhân sự cấp cao tại ngân hàng này.

Ông Nguyễn Đức Hưởng phát biểu tại Đại hội. (Nguồn: LienVietPostBank)

Đại hội lần này thông qua việc miễn nhiệm đối với ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị và bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị đối với ông Nguyễn Đức Hưởng. Hội đồng quản trị LienVietPostBank đã họp và nhất trí bầu ông Nguyễn Đức Hưởng giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Phạm Doãn Sơn giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị (kiêm Tổng Giám đốc) để tăng cường nhân sự cấp cao tiếp tục chèo lái con thuyền LienVietPostBank đạt được những thành quả to lớn hơn nữa.

Do yêu cầu công việc, trong giai đoạn tới, ông Dương Công Minh tập trung cho các dự án, đầu tư mới, quan trọng của Công ty Cổ phần Him Lam. Việc thay đổi nhân sự cấp cao này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của LienVietPostBank.

Trước đó, tại Đại hội cổ đông bất thường lần 1 tổ chức hồi cuối tháng Tư vừa qua, ông Hưởng đã từ nhiệm chức danh Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị ngân hàng. Mặc dù không tham gia quản trị nhưng ông Hưởng vẫn tiếp tục là cố vấn cấp cao về chiến lược và đối ngoại của LienVietPostBank. Ngay sau khi ông Hưởng từ nhiệm, LienVietPostBank đã bổ nhiệm 2 Phó Chủ tịch mới là ông Phạm Doãn Sơn và ông Nguyễn Đình Thắng.

Ngày 26/4, Sacombank công bố danh sách các ứng cử viên mà ngân hàng này đề xuất vào Hội đồng quản trị, trong đó có tên ông Nguyễn Đức Hưởng, nguyên là phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị của LienVietPostBank. Tuy nhiên, mới đây, ông Hưởng đã có đơn rút khỏi danh sách ứng cử viên Hội đồng quản trị ngân hàng này.

Như vậy, sau hơn một tháng rời khỏi LienVietPostBank, ông Hưởng đã quay trở lại với vị trí chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng này.

Ông Hưởng chia sẻ: “Tiếp nối nhiệm vụ của ông Dương Công Minh là nhiệm vụ rất nặng nề nhưng tôi sẽ cùng tập thể LienVietPostBank dốc lòng xây dựng ngân hàng phát triển mạnh hơn trước, hướng tới một ngân hàng chuyên nghiệp, dịch vụ hiện đại, minh bạch, gắn xã hội trong kinh doanh. Bên cạnh đó, cũng hướng tới là ngân hàng có trách nhiệm với xã hội, với khách hàng, với các cổ đông cùng tập thể cán bộ nhân viên LienVietPostBank và thực hiện tốt 3 điều hướng tâm của LienVietPostBank: Không có con người, dự án vô ích; không có khách hàng, ngân hàng vô ích; không có tâm - tín - tài - tầm, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt vô ích.”

Tính đến thời điểm 31/5, tổng tài sản của Ngân hàng đạt gần 148.000 tỷ đồng, tổng huy động vốn gần 137.000 tỷ đồng và tổng dư nợ đạt trên 94.000 tỷ đồng. Tiếp nối sự bứt phá về lợi nhuận trước thuế năm 2016 (đạt 1.348 tỷ đồng), lợi nhuận trước thuế của LienVietPostBank trong quý 1 đạt gần 470 tỷ đồng và tính đến thời điểm 31/5 đạt trên 730 tỷ đồng...

http://www.vietnamplus.vn/ong-nguyen-duc-huong-lam-chu-tich-hoi-dong-quan-tri-lienvietpostbank/449961.vnp

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai thực hiện các biện pháp tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu xăng dầu.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai thực hiện các biện pháp tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu xăng dầu.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính tiếp tục tập trung chỉ đạo, đôn đốc thực hiện các biện pháp tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu xăng dầu theo thẩm quyền và quy định của pháp luật; trường hợp phát sinh vướng mắc, vượt thẩm quyền, đề xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

http://vpcp.chinhphu.vn/Home/Tang-cuong-quan-ly-hoat-dong-kinh-doanh-xuat-nhap-khau-xang-dau/20176/21778.vgp

Ngày 3/6/2017, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2017.

Ngày 3/6/2017, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2017.

Tại phiên họp, Chính phủ đã nghe và thảo luận về: Báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng năm 2017; Báo cáo chuyên đề về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh một số ngành công nghiệp; dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2017; phương án phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 (đợt 2); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài; đổi mới chế độ học phí cấp phổ thông; tiếp tục kéo dài các chính sách phát triển giáo dục và dạy nghề vùng đồng bằng sông Cửu Long;…

Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 có nhiều thuận lợi. Lạm phát tiếp tục được kiểm soát; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 giảm 0,53% so với tháng 4/2017; thu hút FDI tăng trưởng tốt; dịch vụ, du lịch tăng; việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đạt nhiều kết quả…

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức; sản xuất công nghiệp tăng 5,7%, thấp hơn cùng kỳ; giải ngân vốn đầu tư còn chậm; nông nghiệp còn khó khăn; nhập siêu lớn... Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ tập trung vào đánh giá những khó khăn, vướng mắc; đề xuất biện pháp tháo gỡ cụ thể để đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư;…

Qua thảo luận, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, tình hình kinh tế - xã hội tháng 5/2017 tiếp tục có diễn biến tích cực hơn so với tháng 4/2017. Kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định; chỉ số giá (CPI) bình quân có xu hướng giảm dần, lạm phát được kiểm soát; các cân đối lớn về tài chính, tiền tệ, tín dụng cơ bản được bảo đảm; lãi suất ngân hàng ổn định. Sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo duy trì đà tăng trưởng. Dịch vụ phát triển khá ổn định, tiếp tục tăng cao hơn so với cùng kỳ.

Với thông điệp Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp, môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện, hoạt động thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và đăng ký kinh doanh diễn ra sôi động. Các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho người có công và các đối tượng chính sách được quan tâm, đẩy mạnh thực hiện, nhất là trong bối cảnh gần đến dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Công tác đối ngoại, ngoại giao kinh tế đạt nhiều kết quả tích cực. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự xã hội được duy trì ổn định.

Tuy nhiên, một số tồn tại, thách thức của 4 tháng đầu năm mặc dù đã được quan tâm, giải quyết một phần nhưng vẫn còn kéo dài sang tháng 5. Nguy cơ dịch bệnh trong nông nghiệp vẫn còn lớn; giá cả nông sản trong nước chưa phục hồi hoàn toàn, nhất là giá thịt lợn hơi; ngành khai khoáng tuy đã có cố gắng nhưng vẫn ở mức giảm sâu; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có tăng trưởng nhưng còn chậm so với yêu cầu; nhập siêu đã có cải thiện nhưng vẫn còn cao so với mục tiêu đề ra; giải ngân vốn đầu tư phát triển, nhất là vốn tư nhân và FDI còn thấp so với yêu cầu;…

Kết luận nội dung này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh kinh tế-xã hội tiếp tục có nhiều chuyển biến và đạt được những kết quả tích cực nhưng cũng còn những mặt hạn chế, yếu kém phải tập trung khắc phục, giải quyết trong thời gian tới. Nhiệm vụ đặt ra cho những tháng còn lại của năm 2017 là hết sức nặng nề, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình; nhận diện rõ cơ hội, thuận lợi và khó khăn thách thức để chủ động có các giải pháp phù hợp với thực tiễn.

Trước hết là phải thống nhất cao trong tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp để đạt tăng trưởng năm 2017 là 6,7%; các cấp, các ngành, các địa phương trong cả nước nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, ngành thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực. Đi liền với đó là phải tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, báo cáo. Tổ công tác của Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng; các bộ, ngành chức năng thường xuyên cập nhập, báo cáo tình hình; chủ động có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu thực hiện bằng được các mục tiêu đề ra cho từng ngành, lĩnh vực và toàn bộ nền kinh tế và phải coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước có biện pháp cụ thể phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay để giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp, đồng thời xem xét, nghiên cứu việc huy động phù hợp nguồn vốn vàng, ngoại tệ trong dân. Tập trung vốn tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao...); bảo đảm tăng tín dụng theo kế hoạch (khoảng 18%) để thúc đẩy tăng trưởng. Chủ động phối hợp chặt chẽ trong điều hành các chính sách tiền tệ, tài khóa, thương mại, đầu tư... để ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững. Không chủ quan trong điều hành giá mà phải tính toán khoa học, hợp lý, vừa không gây lạm phát, vừa thúc đẩy tăng trưởng.

Cùng với đó là kiên quyết xử lý dứt điểm các tổ chức tín dụng yếu kém (nhất là các ngân hàng thương mại đã mua lại 0 đồng hoặc áp dụng kiểm soát đặc biệt) theo nguyên tắc thị trường, bảo đảm an toàn hệ thống và quyền lợi của cá nhân người gửi tiền theo đúng tinh thần các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong quản lý và điều hành tài chính, ngân sách Nhà nước (NSNN); chống thất thu thuế, chuyển giá; theo dõi, đôn đốc, kiểm tra tình hình và kết quả triển khai dự toán thu, chi NSNN 2017 và kế hoạch tài chính trung hạn 2016-2020.

Tập trung theo dõi sát, kiểm tra chặt chẽ tình hình phân bổ, giao vốn, thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2017 và 5 năm 2016-2020; không để tình trạng chậm giao vốn, chậm triển khai thực hiện và giải ngân hoặc vi phạm các quy định pháp luật về đầu tư công, nhất là ở các cấp cơ sở.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các cơ chế, chính sách, pháp luật về đầu tư, kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, báo cáo Chính phủ tại phiên họp hằng tháng. Các bộ ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo mọi thuận lợi cho phát triển sản xuất kinh doanh. Đề xuất, thực hiện các hàng rào kỹ thuật phù hợp để kiểm soát nhập khẩu, góp phần bảo vệ sản xuất và tiêu dùng trong nước.

Thủ tướng chỉ  đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thành lập các Đoàn công tác rà soát tình hình thực hiện các dự án đầu tư tư nhân và FDI tại các địa phương, nhất là địa bàn thu hút nhiều dự án, thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh giải ngân để thúc đẩy tăng trưởng

Về thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực chủ yếu, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp đàm phán tìm thị trường cho chăn nuôi, đặc biệt là các sản phẩm từ lợn, gia cầm; rà soát, có các biện pháp hỗ trợ cho chăn nuôi. Thúc đẩy cơ cấu lại nông nghiệp gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm; nghiên cứu, đề xuất việc thúc đẩy tích tụ, tập trung ruộng đất và các điều kiện cần thiết khác để phát triển nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, công nghệ cao.

Bộ Công Thương thường xuyên giao ban sản xuất, kiểm tra, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra trong từng ngành, lĩnh vực, nhất là công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp hỗ trợ; bảo đảm điện cho sản xuất và đời sống trong mùa Hè. Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân các dự án giao thông trọng điểm.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục rà soát, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động của Chính phủ về phát triển du lịch. Tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; kiểm tra tại các điểm du lịch, cơ sở kinh doanh du lịch; ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm.

Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì rà soát, hoàn thiện quy định pháp luật và tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ của doanh nghiệp, đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ; thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và tận dụng tốt cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Bên cạnh đó, về triển khai thực hiện các Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì khẩn trương xây dựng, trình ban hành các Chương trình hành động của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN và về phát triển kinh tế tư nhân. Bộ Tài chính chủ trì khẩn trương xây dựng, trình ban hành Chương trình hành động của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước. Các bộ ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ trong xây dựng các chương trình hành động và triển khai thực hiện Nghị quyết, góp phần quan trọng tạo nền tảng cho đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế trong thời gian tới.

Đồng thời, Thủ tướng giao các bộ, ngành hữu quan tiếp tục thực hiện tốt chính sách đối với người có công, giải quyết nhanh hồ sơ tồn đọng, chuẩn bị các điều kiện để tổ chức trang trọng, ý nghĩa và tiết kiệm các sự kiện kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chú trọng xây dựng bộ máy hành chính Nhà nước tinh gọn, chuyên nghiệp; nói đi đôi với làm, hành động quyết liệt với phương pháp, cách làm cụ thể, sát thực tiễn. Chỉ đạo triển khai nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về phòng chống tham nhũng, lãng phí; xử lý nghiêm các vi phạm, kiên quyết không để lợi ích nhóm, nhũng nhiễu, quan liêu, tiêu cực. Làm tốt công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là ở các địa bàn trọng điểm; triển khai hiệu quả phòng ngừa cháy nổ; bảo đảm an toàn, an ninh thông tin mạng;...

Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền Thông chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và địa phương, đặc biệt là các cơ quan báo chí lớn của Đảng và  Nhà nước đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tạo đồng thuận xã hội, góp phần thực thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra; có các bài viết phản bác, lên án các thông tin xấu, độc, chống phá Đảng và Nhà nước, chống phá sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta.

Chính phủ đã dành một buổi chiều (3/6) cho công tác xây dựng thể chế, trong đó có thảo luận về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ở nước ngoài; về kết thúc thực hiện thí điểm bình ổn giá dịch vụ bốc dỡ container khu vực cảng biển nước sâu Cái Mép-Thị Vải giai doạn 2013-2017; đổi  mới chế độ học phí cấp phổ thông.

Chính phủ đã quyết định tiếp tục miễn visa cho một số nước Tây Âu; thông qua chính sách miễn học phí đối với giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi ở  vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn từ năm học 2018. Đồng ý kéo dài thực hiện chính sách được quy định tại Quyết định số 1033 ngày 30/6/2011 về phát triển giáo dục, đào tạo và dạy nghề vùng đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2011 - 2015 và Quyết định số 1951 ngày 2/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển giáo dục, đào tạo và dạy nghề vùng Đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh Tây Nguyên và các huyện miền núi của các tỉnh giáp Tây Nguyên giai đoạn 2011- 2015 đến 31/12/2020.

Về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng phân công Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thay mặt Thủ tướng giải trình và trả lời chất vấn Quốc hội. Phân công 4 Bộ trưởng là: Y tế; Kế hoạch và Đầu tư; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời chất vấn trước Quốc hội./.

Trực tiếp làm việc với nhóm thực hiện lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam, chiều 3/6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, ...

Trực tiếp làm việc với nhóm thực hiện lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam, chiều 3/6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, khẩn trương tiếp thu, giải trình các ý kiến góp ý để hoàn thiện Báo cáo trình Quốc hội tại kỳ họp này.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì 6 cuộc họp để hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam. ẢNh: VGP/Xuân Tuyến

Cuộc làm việc diễn ra tại trụ sở Tổng công ty Tư vấn thiết kế Giao thông Vận tải (TEDI), đơn vị được Bộ GTVT giao chuẩn bị dự án.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu nhóm thực hiện lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi rà soát các nội dung của báo cáo, thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về phương án đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao nỗ lực của Bộ GTVT và đơn vị tư vấn, trong thời gian rất ngắn đã hoàn thành Báo cáo với chất lượng cao nhất, được Hội đồng thẩm định Nhà nước báo cáo Chính phủ cho phép trình Quốc hội thông qua chủ trương tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 14.

Trên cơ sở  ý kiến của Uỷ ban Thường vụ Quốc Hội, các Uỷ ban của Quốc hội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu ngành GTVT nói chung, tư vấn TEDI nói riêng, khẩn trương tiếp thu, giải trình, hoàn chỉnh Báo cáo để trình xin ý kiến Quốc hội tại kỳ họp này.

Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đã  được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp làm việc, chỉ đạo để hoàn thiện qua 6 cuộc họp. Tiếp đó, Dự thảo Báo cáo đã được lấy ý kiến của các thành viên Chính phủ (27 thành viên); thẩm định của Hội đồng thẩm định nhà nước (02 báo cáo kết quả thẩm định); ý kiến thẩm định của các Bộ, ngành (11 Bộ, ngành) và góp ý của 16 địa phương liên quan. Thường trực Chính phủ cũng đã có 2 cuộc làm việc về Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông không phải là dự án mới do nhiều đoạn tuyến thuộc dự án đã đưa vào khai thác, đang đầu tư xây dựng và nghiên cứu đầu tư. Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi lần này được cập nhật, tổng hợp từ các dự án chưa được đầu tư thành một dự án quan trọng quốc gia.

Chủ đầu tư giai đoạn lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi là Bộ GTVT. Tư vấn TEDI là đơn vị được giao chuẩn bị dự án.

Theo nội dung Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, tổng diện tích giải phóng mặt bằng, tái định cư toàn bộ dự án theo quy mô quy hoạch là khoảng 6.505 ha.

Việc đầu tư dự án được chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 (năm 2017 – 2025) yêu cầu phải nối thông toàn tuyến cao tốc Bắc – Nam. Để phù hợp với nhu cầu vận tải, nguồn vốn hỗ trợ Nhà nước trong các giai đoạn đầu tư công trung hạn, cần thiết xem xét ưu tiên đầu tư các đoạn tuyến.

Theo tính toán sơ bộ, tổng mức đầu tư Dự án khoảng 312.435 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 khoảng 243.312 tỷ đồng. Dự kiến vốn đầu tư của Nhà nước tham gia Dự án trong giai đoạn 2016 - 2020 khoảng 55.000 tỷ đồng; giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 56.955 tỷ đồng. Phần vốn hỗ trợ Nhà nước nằm trong kế hoạch đầu tư công trung hạn nên không ảnh hưởng đến mức trần nợ công...

http://baochinhphu.vn/Hoat-dong-cua-lanh-dao-Dang-Nha-nuoc/Khan-truong-hoan-thien-Bao-cao-ve-tuyen-cao-toc-Bac-Nam-trinh-Quoc-hoi/307890.vgp

Tuần làm việc tiếp theo của kỳ họp thứ 3 Quốc hội (QH) khóa XIV từ ngày 5 đến 9-6 sẽ có nhiều nội dung quan trọng liên quan đến tài chính, ngân sách, vấn đề về an toàn thực phẩm.

Tuần làm việc tiếp theo của kỳ họp thứ 3 Quốc hội (QH) khóa XIV từ ngày 5 đến 9-6 sẽ có nhiều nội dung quan trọng liên quan đến tài chính, ngân sách, vấn đề về an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, QH sẽ thảo luận tại hội trường về dự thảo nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng; tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành dự án thành phần để triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Trong đó, QH sẽ dành nguyên ngày 9-6 để thảo luận tại hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017. Nội dung này sẽ được truyền hình, phát thanh trực tiếp.

Ngoài ra, trong tuần QH sẽ họp riêng về việc phê chuẩn Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới giữa Việt Nam và Lào; Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới giữa hai nước...

http://m.plo.vn/thoi-su/qh-se-thao-luan-nhieu-van-de-quan-trong-ve-kinh-te-706620.html

Người dân và các chuyên gia đều có chung một ý kiến: taxi phục vụ tốt, dịch vụ hậu mãi chăm sóc khách hàng chu đáo, giá hợp lý - khách hàng sẽ chọn.

Người dân và các chuyên gia đều có chung một ý kiến: taxi phục vụ tốt, dịch vụ hậu mãi chăm sóc khách hàng chu đáo, giá hợp lý - khách hàng sẽ chọn.

Loạt bài về “đại chiến” taxi của Tuổi Trẻ đã thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc. Nhiều người cho rằng, có lý do hợp lý khi các loại hình taxi mới, chỉ mới gia nhập thị trường VN từ khoảng năm 2014 đến nay nhưng đã nhanh chóng “lấy lòng” được khách hàng bởi chất lượng dịch vụ. Ngược lại, các loại hình taxi khác trong 3 năm qua vẫn chuyển mình quá chậm.

Các chuyên gia cho rằng trong “đại chiến” taxi, người tiêu dùng là thẩm phán công tâm nhất. Họ sẽ chọn loại taxi rẻ và tốt, loại nào yếu kém sẽ tự bị đào thải.

Giá khác nhau nhưng chất lượng tương đương

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng nguyên tắc của nền kinh tế thị trường là có sự cạnh tranh về giá và chất lượng. Loại hình hoạt động kinh tế nào tuân thủ pháp luật, giá cả hợp lý, phục vụ tốt thì sẽ được người dân lựa chọn.

Ông Hiếu phân tích, taxi truyền thống có cơ sở hạ tầng, nhân viên được huấn luyện chuyên nghiệp và bài bản nhưng công tác quản lý còn rườm rà dẫn đến giá thành cao.

Trong khi đó, dù các loại hình taxi mới do tài xế cá nhân đăng ký tham gia, cách quản lý tinh gọn, không tốn nhiều chi phí, các loại hình taxi mới đang dần "kéo" thị trường về phía mình.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long - nguyên viện phó Viện nghiên cứu Thị trường giá cả - cho rằng với đặc thù “kinh tế sẻ chia”, nhiều xe đặt qua ứng dụng app lại là những loại xe rất tốt, rất “xịn”. Thời gian đón khách cũng được rút ngắn hơn nhiều so với các loại taxi truyền thống.

Ông Bùi Danh Liên - chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội - cho rằng công nghệ phát triển rất nhanh và nhu cầu của người dân cũng ngày càng đa dạng. Vì vậy, cần ủng hộ loại hình nào phục vụ người dân tốt hơn.

Theo ông Liên, các hãng không thể cứ lấy cách gọi “taxi truyền thống” để bảo thủ về cách quản lý, vận hành,  kinh doanh,…vốn đã lỗi thời trong thời đại công nghệ như hiện nạy.

Việc cần làm ngay lúc này của các hãng taxi truyền thống là phải đổi mới để tiết giảm chi phí quản lý, thời gian chạy rỗng, thay đổi bề ngoài để gây thiện cảm giúp xe nhìn sang trọng và hiện đại hơn thay vì cứ rườm rà, chằng chịt màu sơn, quảng cáo và quá nhiều thông tin như hiện nay.

“Ở Nhật, xe taxi chỉ có một màu rất chuyên nghiệp và sang trọng, nhìn không khác gì xe cá nhân”, ông Liên nói.

Một chuyên gia về vận tải cho rằng các hãng taxi truyền thống của VN đều đi lên từ con số 0. Do vậy, họ chắc chắn có kinh nghiệm trong việc làm thế nào để doanh nghiệp tồn tại và phát triển.

Tuy nhiên, đã 3 năm kể từ ngày Uber và Grab "len vào" thị trường VN, các hãng taxi truyền thống của VN vẫn thận trọng quá mức và bắt nhịp rất chậm. Trong khi đó, các loại hình mới này đang ngày càng mở rộng dịch vụ (xe máy, taxi đường dài liên tỉnh, vận chuyển hàng hóa,…), tiềm lực kinh tế ngày càng lớn mạnh.

Các hãng taxi truyền thống vẫn loay hoay về bài toán truyền thông. Ứng dụng di động của các hãng này ra mắt rất trễ và gần như chưa tiếp cận được tới người tiêu dùng. Một số chức năng vẫn "như cho có" ví dụ tin nhắn báo số điện thoại tài xế ( đôi khi báo số ảo, số sai, số đã bị khóa), chức năng báo giá trước chỉ mang tính tham khảo, tài xế hoàn toàn có thể chạy đường vòng để thu thêm tiền cước.

Ngược lại, các loại taxi mới có những chiến dịch quảng bá rất rầm rộ, những chương trình khuyến mãi liên tục với các hình thức khuyến mãi đa dạng, tiếp cận trực tiếp từng bạn trẻ - đối tượng sử dụng điện thoại thông tin nhiều nhất...

http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/tieu-diem/20170605/nguoi-tieu-dung-chon-taxi-nao/1321134.html

Cổ phiếu ngân hàng “dậy sóng” từ thị trường niêm yết đến sàn OTC với mức tăng 5-20% tùy từng tổ chức tín dụng kể từ khi thông tin Quốc hội sẽ xem xét dự thảo nghị quyết về xử lý nợ xấu mà Chính phủ ...

Cổ phiếu ngân hàng “dậy sóng” từ thị trường niêm yết đến sàn OTC với mức tăng 5-20% tùy từng tổ chức tín dụng kể từ khi thông tin Quốc hội sẽ xem xét dự thảo nghị quyết về xử lý nợ xấu mà Chính phủ trình.

Vốn góp vào ngân hàng, tức trong cơ cấu vốn điều lệ, của nhiều cổ đông cả lớn lẫn nhỏ, là tiền vay ngân hàng. Có những khoản vay thế chấp bằng cổ phiếu ngân hàng mà thời hạn không tính bằng 1-2 năm, chúng đã kéo dài 5-7 năm. Ảnh: THÀNH HOA

Thực ra cổ phiếu ngân hàng đã nhúc nhích tăng từ khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra lấy ý kiến công chúng về dự thảo Luật Hỗ trợ tái cơ cấu và xử lý nợ xấu. Mức tăng của cổ phiếu ngân hàng vẫn còn thua xa so với chính nó trong lịch sử và so với các nhóm cổ phiếu khác, đơn giản vì nợ xấu là câu chuyện chính, câu chuyện quá lớn mà bản thân ngành ngân hàng không thể tự thân một mình giải quyết được. Những ngày tới đây nếu Quốc hội có thông qua nghị quyết về nợ xấu, thì đó cũng mới chỉ là bước khởi đầu của một cuộc trường chinh đại phẫu thuật nợ. Nghị quyết về nợ xấu không phải là đôi đũa thần. Có nghị quyết rồi, quan trọng là thực hiện như thế nào để thành công.

Trong bài viết này người viết muốn đề cập đến một khía cạnh mà các cuộc thảo luận vừa qua chưa nói đến: sở hữu chéo. Giới quan sát nhìn thấy rất rõ các chuyên gia kinh tế, tài chính - ngân hàng, những người soạn thảo nghị quyết và đại diện các bộ, ngành liên quan cũng như đại diện các tổ chức tín dụng đều lên tiếng ủng hộ một nghị quyết về nợ xấu. Giới học giả, nghiên cứu góp một tiếng nói phân tích tích cực. Duy chỉ có các con nợ doanh nghiệp là im hơi lặng tiếng.

Mười hai dự án thua lỗ hàng chục ngàn tỉ đồng, trong đó một tỷ lệ không nhỏ là tiền vay ngân hàng, không có “ông” nào phát biểu một câu. Rồi còn hàng loạt doanh nghiệp bất động sản mà nợ xấu được che khuất bởi những lần đảo nợ... Cứ như thể nợ xấu chỉ là chuyện của các chủ nợ, của các ngân hàng, trong khi các con nợ mới là một trong những chủ thể chính yếu.

Vì sao nợ xấu lại liên quan đến sở hữu chéo?

Hiện nay tổng vốn tự có của hệ thống ngân hàng nhìn chung thấp hơn tổng số nợ xấu tính trên số tuyệt đối. Với các ngân hàng yếu kém, vốn chủ sở hữu đã âm. Đó là lý do tại sao một số chuyên gia tài chính am hiểu ngân hàng đã cảnh báo tổ chức tín dụng Việt Nam dễ bị tổn thương một khi có các yếu tố tiêu cực từ thị trường tài chính bên ngoài tác động vào. Không những thế sự dích dắc còn nằm ở chỗ vốn góp vào ngân hàng, tức trong cơ cấu vốn điều lệ, của nhiều cổ đông cả lớn lẫn nhỏ, là tiền vay ngân hàng. Có những khoản vay thế chấp bằng cổ phiếu ngân hàng mà thời hạn không tính bằng 1-2 năm, chúng đã kéo dài 5-7 năm.

Những ông chủ ngân hàng góp vốn bằng tiền vay là những người chịu đựng đau đớn nhất sự thoái trào kéo dài suốt tám năm từ 2008-2015 của chứng khoán. Họ không có cách nào khác ngoài “đâm lao phải theo lao”, chịu đựng gian khổ đưa ngân hàng vượt bão. Các cổ đông lớn, kể cả các khoản đầu tư ngoài ngành của một số tập đoàn tổng công ty nhà nước, tham gia vào ngân hàng càng sớm (năm 2006-2007) và càng “chung thủy” với ngân hàng càng thiệt hại.

Ngay cả những cổ đông lớn tham gia vào ngân hàng muộn hơn, khoảng thời gian 2010-2012 khi VN-Index trong hành trình đi tìm đáy, cũng không thoát khỏi thua lỗ bởi lãi suất đi vay những năm đó rất cao mà thị giá cổ phiếu ngân hàng lại cứ đi từ mức thấp này xuống một mức thấp hơn. Chẳng nói đâu xa, một nhóm nhà đầu tư ba năm trước đây thôi mua cổ phần một ngân hàng ở mức giá 16.000-17.000 đồng/cổ phiếu. Tính cả lãi vay, giá vốn tới 20.000 đồng/cổ phiếu, nhưng đến giờ này cổ phiếu ngân hàng ấy vẫn chỉ 11.000-12.000 đồng. Bao giờ họ mới chuyển nhượng được để hòa vốn, chỉ thị trường biết!

Tháo gỡ nợ xấu, cho dù là hành trình năm năm hay lâu hơn nữa vì còn phụ thuộc vào sự ra đời của thị trường mua bán nợ mà ở Việt Nam vẫn đang thiếu vắng do nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan, cần một nghị quyết về nợ xấu vì nó đánh dấu sự đồng thuận của các chủ thể, của dư luận về việc xử lý gánh nặng nợ. Có chủ trương thông suốt từ trên xuống dưới thì sẽ tìm ra biện pháp thích hợp để thực hiện. Nợ xấu bớt dần, lợi nhuận ngân hàng sẽ tăng, giá cổ phiếu ngân hàng sẽ chuyển động, bấy giờ việc chuyển nhượng mới diễn ra theo chiều hướng có lợi cho cả người mua người bán. Người bán có lợi thì đúng rồi vì họ thu hồi được vốn, rút chân ra, kết thúc một chu kỳ đầu tư vật vã. Còn người mua dám bỏ tiền ra mua do họ kỳ vọng vào một giai đoạn phát triển mới của ngân hàng.

Trào lưu mới

Một cổ đông lớn tâm sự ông chỉ mong chuyển nhượng được cổ phiếu, thu hồi được vốn đầu tư là may mắn. Làm ngân hàng vất vả, rủi ro và rất nhanh bạc đầu.

Không giống như các lĩnh vực khác, ngân hàng là ngành nghề đặc thù, là huyết mạch của nền kinh tế. Tăng trưởng GDP đang dựa chủ lực vào vốn ngân hàng, không phải chứng khoán. Đầu tư công vẫn đang xếp sau vốn ngân hàng nếu xét về tác động đến tăng trưởng GDP. Nhìn từ đây, ngay cả khi thị giá cổ phiếu ngân hàng biến động, việc chuyển nhượng và sự xuất hiện của các cổ đông mới cần được kiểm soát chặt chẽ. Xử lý sở hữu chéo cần gắn với sự minh bạch hóa vốn góp vào ngân hàng từ nay trở đi.

Ngân hàng nhìn chung có quy mô lớn hơn nhiều doanh nghiệp. Những ngân hàng nhỏ nhất với số vốn 3.000-5.000 tỉ đồng cũng có tổng vốn huy động từ dân cư và các tổ chức kinh tế khoảng 20.000-30.000 tỉ đồng. Họ có thể cho vay tới 80% vốn huy động, tức gấp ít nhất 4-5 lần vốn điều lệ. Chỉ cần một vài khoản vay cho một số công ty sân sau là nợ xấu, là vượt quá khả năng trích lập dự phòng kể cả làm được bao nhiêu lợi nhuận trích lập rủi ro hết.

Do đó nghị quyết về nợ xấu lần này không thể không gắn với giải quyết sở hữu chéo, gắn với xử lý dứt điểm việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành vào tài chính - ngân hàng của doanh nghiệp nhà nước. Con số đầu tư ngoài ngành vào tổ chức tín dụng của doanh nghiệp nhà nước còn trên mười mấy ngàn tỉ đồng tính theo giá vốn đầu tư. Chỉ cần thu hồi được các khoản này thì dòng tiền của không ít ông lớn quốc doanh được cải thiện và thậm chí có thể sử dụng để trả bớt nợ ngân hàng, cải thiện các chỉ số tài chính.

Giải quyết nợ xấu tổng hợp từ nhiều góc độ, giống như động lực mạnh thúc đẩy sự chuyển động của cả thị trường tiền tệ và thị trường vốn. Vì vậy không thể chậm trễ hơn nữa.

http://www.thesaigontimes.vn/160807/No-xau-va-so-huu-cheo.html

Đó là khẳng định của ông Đỗ Thắng Hải, thứ trưởng Bộ Công thương, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5-2017, diễn ra chiều 3-6.

Đó là khẳng định của ông Đỗ Thắng Hải, thứ trưởng Bộ Công thương, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5-2017, diễn ra chiều 3-6.

Ông Hải cho rằng mặt hàng điện và xăng dầu là mặt hàng có vai trò quan trọng vì đây là đầu vào của nhiều mặt hàng khác, ảnh hưởng từ sản xuất kinh doanh đến đời sống tiêu dùng của người dân. Vì vậy, bất cứ việc thay đổi nào liên quan, nhất là tăng giá thì cần phải được tính toán.

Theo thẩm quyền, nếu EVN đề xuất tăng giá điện thì Bộ Công thương có trách nhiệm xem xét kỹ lưỡng, trình Thủ tướng.

“Năm 2017,  với sự phát triển của kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, nên đến nay Chính phủ có chỉ đạo trước mắt chưa xem xét tăng giá điện. Nếu có đề xuất tăng giá thì Bộ Công thương xem xét kỹ lưỡng và đánh giá kỹ tác động tăng giá của điện với các mặt hàng khác, liên quan đến tăng trưởng và CPI”, ông Hải nhấn mạnh.

Thông báo về kết quả phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5-2016, ông Mai Tiến Dũng, bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết những nội dung trọng tâm được bàn thảo trong cuộc họp Chính phủ là tập trung đưa ra các giải pháp để tháo gỡ khó khăn và đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay; cũng như thông qua một số chính sách quan trọng.

Trong đó, Chính phủ thông qua việc tiếp tục miễn visa thị thực cho các nước Tây Âu; thông qua chính sách miễn học phí, đổi mới giáo mục mầm non cho trẻ em 5 tuổi ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn từ năm học 2018.

Đồng thời, thực hiện chính sách về phát triển giáo dục đào tạo và dạy nghề vùng đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh Tây nguyên và giáp miền núi đến năm 2020.

Đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội trong 5 tháng đầu năm, ông Mai Tiến Dũng cho biết vấn đề nổi lên là tăng trưởng GDP thấp hơn cùng kỳ. Tuy nhiên, Chính phủ quyết liệt và quyết tâm điều hành đạt mục tiêu 6,7%...

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170603/chua-xem-xet-tang-gia-dien/1325568.html

“Tóm lại, phiên họp này bàn về những con số, chứ không thể là lời văn chung chung, vô thưởng vô phạt. Ai là người chịu trách nhiệm từng chỉ tiêu tăng trưởng trong từng lĩnh vực?”.

“Tóm lại, phiên họp này bàn về những con số, chứ không thể là lời văn chung chung, vô thưởng vô phạt. Ai là người chịu trách nhiệm từng chỉ tiêu tăng trưởng trong từng lĩnh vực?”.

Thủ tướng: “Các ngành coi việc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, cho doanh nghiệp là nhiệm vụ chính trị của mình chứ không phải quản lý vĩ mô mà thoát ly thực tế”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo như trên đối với các thành viên Chính phủ, các bộ ngành, địa phương về quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng GDP của năm nay, đồng thời đặt vấn đề về việc xử lý kỷ luật nếu không làm tốt, không hoàn thành nhiệm vụ, trừ trường hợp bất khả kháng như thiên tai, nhân tai từng xảy ra trong năm 2016.

“Làm gì để GDP đạt 6,7%?”

Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ ngày 3/6, Thủ tướng đã có đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5.

Theo đó, dù nhìn nhận có nhiều thuận lợi, trong đó lạm phát tiếp tục được kiểm soát, thu hút FDI tăng trưởng tốt, dịch vụ, du lịch tăng... Tuy nhiên, Thủ tướng nêu rõ vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

Cụ thể, sản xuất công nghiệp tăng 5,7%, thấp hơn cùng kỳ. Giải ngân vốn đầu tư còn chậm. Nông nghiệp còn khó khăn. Nhập siêu lớn. Mặc dù số doanh nghiệp thành lập mới lớn nhưng vẫn còn nhiều doanh nghiệp rời bỏ thị trường, cho thấy doanh nghiệp còn gặp khó khăn.

“Chúng ta làm gì để tăng trưởng đạt mục tiêu 6,7%, có làm được như Chỉ thị 24 ngày 2/6 không”? Thủ tướng nêu vấn đề và yêu cầu cần tổ chức thực hiện đến nơi, đến chốn.

Chỉ đạo ngay tại phiên họp, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ cần tập trung đánh giá khó khăn, vướng mắc, đề xuất biện pháp tháo gỡ cụ thể, nhất là tháo gỡ các thủ tục ràng buộc, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh. Cần tập trung tăng cường kiểm tra, đôn đốc các tập đoàn, tổng công ty, các địa phương.

“Giờ đã là tháng 6 rồi, việc kiểm tra, đôn đốc thực hiện các chủ trương của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ càng phải gắt gao hơn với tất cả các cấp, các ngành. Cần bàn các giải pháp để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư, một khâu yếu kém. Tăng trưởng trong quý này là bao nhiêu, vào lĩnh vực nào. Đẩy mạnh cổ phần hóa như thế nào khi còn 5 triệu tỷ đồng đang nằm trong doanh nghiệp Nhà nước. Chính sách tiền tệ, tài khóa, quản lý giá dịch vụ y tế, giáo dục trong tháng 6 thế nào để giữ ổn định kinh tế vĩ mô”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh: “Chúng ta nói bài diễn văn rất dài nhưng con số đó có đi vào trong đời sống, vào nhiệm vụ chính trị của từng ngành, từng cấp, từng địa phương không, vì thế cần cụ thể hơn nữa, cần những biện pháp khả thi hơn nữa”.

“Không ngồi nhà nghe báo cáo”

Kết luận phiên họp, Thủ tướng chỉ đạo thêm một số việc cụ thể đối với các bộ, ngành.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước bên cạnh bảo đảm tăng trưởng tín dụng vượt kế hoạch (18%) với cơ cấu hợp lý thì cần xem xét, nghiên cứu việc huy động phù hợp nguồn vốn vàng, ngoại tệ trong dân.

Giá điện, nước, giáo dục, y tế… có thể xem xét thực hiện theo lộ trình nhưng cần tính toán liều lượng, thời điểm phù hợp. Không thể chủ quan trong điều hành giá mà phải tính toán khoa học, hợp lý, vừa không gây lạm phát, vừa phục vụ tăng trưởng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Tài chính kiểm tra chặt chẽ tình hình phân bổ, giao vốn kế hoạch đầu tư công 2017 và 5 năm. Không để tình trạng chậm giao bất cứ khoản nào, kể cả các chương trình mục tiêu có liên quan. Đặc biệt, không để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật về đầu tư công.

Theo dõi sát, kiểm tra, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các cơ chế, chính sách, pháp luật về đầu tư, kinh doanh, phát triển doanh nghiệp. “Các ngành coi việc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, cho doanh nghiệp là nhiệm vụ chính trị của mình chứ không phải quản lý vĩ mô mà thoát ly thực tế”.

Bộ Tài chính nghiên cứu các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua các chính sách về thuế, phí... để giúp doanh nghiệp cắt giảm được chi phí, phát triển thị trường, cạnh tranh có hiệu quả.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan thành lập các đoàn kiểm tra tình hình thực hiện các dự án đầu tư tư nhân và FDI tại các địa phương, nhất là địa bàn thu hút nhiều dự án; đề xuất các biện pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh giải ngân để thúc đẩy tăng trưởng.

“Đi kiểm tra thì phải đổi mới chứ không phải kiểm tra làm phức tạp tình hình. Đây là thúc đẩy, tháo gỡ chứ không phải kiểm tra kiểu hành chính. Vướng mắc cái gì thì tháo gỡ cho người ta chứ không phải tới đây để nói ông làm thế này, thế khác”, Thủ tướng lưu ý.

Về vấn đề môi trường, vừa qua vẫn xảy ra một số trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật, Thủ tướng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát, kiểm tra, chủ động xử lý.

Với tinh thần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ, cách làm cụ thể, sát thực tiễn, Thủ tướng nêu rõ “Không ngồi nhà chờ báo cáo”. Các bộ, ngành và địa phương thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng về việc đẩy mạnh thực hiện chủ trương tinh giản biên chế...

http://vneconomy.vn/thoi-su/thu-tuong-gdp-khong-dat-thi-phai-ky-luat-20170603061054720.htm

 

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu phải rà soát kỹ tình hình sản xuất để đề ra các chỉ tiêu cụ thể cho từng ngành, từng sản phẩm để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% đã đề ra.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu phải rà soát kỹ tình hình sản xuất để đề ra các chỉ tiêu cụ thể cho từng ngành, từng sản phẩm để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% đã đề ra.

Đây là tinh thần của cuộc họp về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh các ngành công nghiệp chế biến chế tạo, khai khoáng, hoá chất và công nghiệp hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì diễn ra sáng 1-6.

Tăng trưởng 6,7% là rất khó khăn

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, việc đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2017 là 6,7% là rất khó khăn, nhưng không phải không có khả năng thực hiện.

“Cần tích cực mở rộng thị trường cho sản phẩm Việt Nam, coi trọng thị trường trong nước, đồng thời phải lấy thị trường khu vực và toàn cầu làm mục tiêu để cạnh tranh”, Phó Thủ tướng nói.

Các Bộ Công Thương, Tài chính tiếp tục bám sát diễn biến của thị trường để có các chỉ đạo và giải pháp kịp thời thúc đẩy sản xuất kinh doanh tối ưu nhằm đóng góp tốt hơn cho tăng trưởng GDP.

“Phải kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua các chính sách về thuế, phí... để giúp cho các doanh nghiệp cắt giảm được chi phí, phát triển thị trường, cạnh tranh có hiệu quả với các sản phẩm nhập khẩu cũng như đẩy mạnh được xuất khẩu, qua đó tăng trưởng được sản lượng sản xuất”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu phải tập trung giải quyết các dự án đang tồn đọng, các dự án còn vướng mắc để sớm tái khởi động, đưa vào khai thác sản xuất kinh doanh, phát huy nguồn lực đóng góp mạnh mẽ vào thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho năm 2017 và những năm tiếp theo.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu cần có các giải pháp đảm bảo thị trường bất động sản phát triển bền vững, lành mạnh bởi đây là một nhân tố ổn định kinh tế vĩ mô.

Ông Dũng yêu cầu, ngành may mặc, giày da, túi xách cần duy trì tăng trưởng cao (trên 10%). Đây là ngành sản xuất có tỷ lệ nội địa hoá cao (đạt gần 50%), sử dụng nhiều lao động, đang chiếm lĩnh thị trường nhiều nước trên thế giới.

Ngành công nghiệp ô tô cần được khuyến khích để tăng tỉ lệ nội địa hoá, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Ngành cơ khí chế tạo, sản xuất thép, công nghiệp hoá chất, rượu bia, nước giải khát cần được tháo gỡ khó khăn để phát triển sản xuất. Bên cạnh đó, lĩnh vực sản xuất điện thoại, linh kiện điện tử, vật liệu xây dựng cũng cần được ưu tiên hơn.

Phó thủ tướng yêu cầu sớm tính toán chi tiết về thị trường, sản lượng, khả năng đóng góp cho tăng trưởng của sản phẩm bột nhôm; Bộ Công Thương sớm có quy định chi tiết về chế biến sâu đối với một số loại khoáng sản; khuyến khích doanh nghiệp trong nước ưu tiên sử dụng nguyên liệu đầu vào là các loại khoáng sản trong nước sản xuất được.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung chỉ đạo, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, tái cấu trúc ngành, sản phẩm để ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hạn chế thấp nhất hậu quả của thiên tai, với mục tiêu đạt phương án tăng trưởng cao nhất.

Ông Dũng đề nghị cần có các cơ chế, chính sách để thúc đẩy đầu tư xây dựng, tháo gỡ khó khăn về vốn cho đầu tư phát triển hạ tầng, đặc biệt là các dự án phát triển hạ tầng giao thông (đường cao tốc, cảng biển…), các dự án điện; lọc hóa dầu.

Khẩn trương khai thác khoáng sản

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) cả năm 2017 dự kiến sẽ ở mức khoảng 8%, cao hơn so với mức tăng của năm 2016 là 7,4%. Trong đó, ngành khai khoáng đạt khoảng 92% so với năm 2016 (đã tính đến sản lượng khai thác dầu thô tăng thêm 1 triệu tấn), ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng khoảng 12,5%, ngành sản xuất và phân phối điện tăng khoảng 12,0% so với 2016.

Ông Hải cho biết, ngành dầu khí khẳng định sẽ phấn đấu khai thác thêm 1 triệu tấn dầu và 1 tỉ mét khối khí, qua đó phấn đấu cả năm sẽ đạt 13,28 triệu tấn dầu và 10,6 tỉ mét khối khí (đóng góp thêm khoảng 0,25% mức tăng tổng sản phẩm nội địa - GDP).

Về khai thác than, khả năng khai thác thêm than là khó khăn, do phụ thuộc vào thị trường.

Đối với nhóm ngành công nghiệp chế biến chế tạo, thông qua việc rà soát 24 mặt hàng/nhóm hàng chủ yếu trong 5 tháng đầu năm cho thấy, có 12 nhóm sản phẩm có khả năng tăng trưởng tốt (tăng trên 8,0%); 3 nhóm sản phẩm có khả năng tăng trưởng ở mức trung bình (từ 5 - 8,0%) và 9 nhóm sản phẩm có khả năng tăng trưởng ở mức thấp, giảm.

Dự báo chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) năm 2017 của nhóm ngành sản xuất và phân phối điện tăng khoảng 12%, cao hơn mức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra là 11,5%...

http://www.thesaigontimes.vn/160905/Pho-Thu-tuong-Ra-soat-tung-nganh-de-dat-tang-truong-67.html

Nghị định 20/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý thuế với doanh nghiệp có giao dịch liên kết, tạo hành lang pháp lý quản lý chặt chẽ hơn được kỳ vọng là bước tiến mới trong công tác chống ...

Nghị định 20/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý thuế với doanh nghiệp có giao dịch liên kết, tạo hành lang pháp lý quản lý chặt chẽ hơn được kỳ vọng là bước tiến mới trong công tác chống chuyển giá.

Đây là khẳng định của đại diện Tổng cục Thuế tại buổi họp báo chuyên đề giới thiệu một số quy định mới về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết chiều 30/5.

Sẽ mạnh tay với các “ông lớn” FDI lợi dụng chuyển giá 

Theo bà Nguyễn Thị Lan Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra Thuế, Tổng cục Thuế, thời gian qua có hiện trạng một số tập đoàn đa quốc gia kinh doanh tại Việt Nam dù báo cáo thua lỗ kéo dài nhưng vẫn đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh. Đâu đó có hiện tượng tránh thuế, chuyển giá.

Dư luận cũng không ít lần lên tiếng về các tập đoàn đa quốc gia hoạt động tại Việt Nam dính nghi án chuyển giá, như Coca-Cola Việt Nam, hệ thống siêu thị Big C, Metro…

Đáng chú ý, gần đây, theo báo cáo tài chính mới được Công ty Lotte Shopping Hàn Quốc công bố, trong 10 năm hoạt động tại Việt Nam, hết năm 2016, Công ty CP Lotte Vietnam Shopping - đang vận hành chuỗi 13 siêu thị Lotte Mart tại Việt Nam lỗ lũy kế tới 2.000 tỷ đồng. Dù thua lỗ như vậy, nhưng hệ thống siêu thị này vẫn tiếp tục đầu tư mở rộng thêm nhiều điểm kinh doanh mới.

Thực hiện thông báo của Văn phòng Chính phủ, Tổng cục Thuế đã yêu cầu Cục Thuế các địa phương làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương để rà soát, xác định các thương hiệu bán lẻ trên địa bàn và xác định chủ sở hữu. Từ đó phân tích, đánh giá rủi ro về thuế để lựa chọn, bổ sung vào kế hoạch thanh tra của cơ quan thuế.

Tổng cục Thuế cho biết hiện đang tiến hành thanh tra và sẽ công bố kết quả thanh tra các doanh nghiệp bán lẻ của các tập đoàn đa quốc gia trước ngày 31/7/2017.

Được biết, trong giai đoạn 2010-2015, Thanh tra Thuế đã thanh kiểm tra giá chuyển nhượng với 130 doanh nghiệp, giảm lỗ 2.900 tỷ đồng, tăng thu nhập chịu thuế hơn 3.000 tỷ đồng, truy thu vào ngân sách Nhà nước hơn 34 tỷ đồng.

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cuối năm 2016, lãnh đạo Chính phủ cũng đã thể hiện quan điểm khá rõ ràng với các doanh nghiệp FDI. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, coi doanh nghiệp FDI là một thành phần quan trọng và luôn nỗ lực cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp nước ngoài với thế mạnh về công nghệ, thị trường tiến hành đầu tư, đóng góp cho sự phát triển kinh tế các bên. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý với các doanh nghiệp FDI là: Việt Nam không đón chào các doanh nghiệp chỉ coi Việt Nam là nơi chuyển giá, trốn trách nhiệm môi trường, đi ngược lại với những giá trị cốt lõi đã cam kết.

Áp quy định mới hạn chế lỗ hổng

Qua quá trình nghiên cứu, tiếp thu các chuẩn mực quốc tế, nghiên cứu thực trạng chuyển giá phức tạp gây thất thu thuế thời gian qua, Bộ Tài chính đã dự thảo và Chính phủ sau khi tiếp thu các ý kiến đã ban hành Nghị định số 20/2017/NĐ-CP ngày 24/2/2017 về quy định quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 1/5 vừa qua.

Ông Cao Anh Tuấn - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, Nghị định 20 ra đời đáp ứng được yêu cầu thực tế trong việc quản lý thuế đối với các giao dịch liên kết (GDLK). Nghị định 20 đã đánh dấu mốc phát triển quan trọng trong hệ thống quy định pháp luật về giá GDLK tại Việt Nam trong suốt 10 năm qua, thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc xây dựng chính sách thuế mang tính nhất quán đối với khung chính sách thuế toàn cầu (BEPS) về tính minh bạch và nỗ lực chống tránh thuế. Nghị định đã được đơn vị soạn thảo xây dựng trên nguyên tắc đảm bảo phù hợp với thực tế, đơn giản, dễ hiểu, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Vì sát với thực tế, nên nó có tính khả thi cao, đáp ứng được yêu cầu cải cách thủ tục hành chính theo tinh thần Nghị quyết 19 của Chính phủ, đáp ứng tinh thần cải cách hành chính hướng tới đơn giản, minh bạch sẽ góp phần củng cố lòng tin cho cộng đồng doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Lan Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra - Tổng cục Thuế đã giới thiệu những điểm mới đáng chú ý của Nghị định 20. Theo đó, quy định đã đưa ra các nguyên tắc để xác định giá GDLK như: Phân tích, so sánh với các giao dịch độc lập; nguyên tắc bản chất quyết định hình thức để xác định đúng bản chất giao dịch liên kết có tính chất tương đồng với các đối tượng so sánh độc lập; phân tích, so sánh phải đảm bảo tính tương đồng giữa đối tượng so sánh độc lập và giao dịch liên kết; áp dụng phương pháp đối chiếu, rà soát… đối với các yếu tố so sánh để lựa chọn các đối tượng so sánh độc lập.

Các yếu tố so sánh cần phân tích gồm: Đặc tính sản phẩm, chức năng hoạt động, điều kiện hợp đồng và điều kiện kinh tế khi phát sinh giao dịch.

Các phương pháp cụ thể làm căn cứ xác định GDLK gồm: Phương pháp so sánh giá giao dịch độc lập, phương pháp so sánh tỷ suất lợi nhuận của người nộp thuế với tỷ suất lợi nhuận của các đối tượng so sánh độc lập, phương pháp phân bổ lợi nhuận.

Nghị định 20 cũng “mạnh tay” với trường hợp báo lãi không đúng thực tế để trốn thuế, tránh thuế. Cụ thể, Nghị định 20 cũng quy định rõ, cơ quan thuế sẽ áp dụng phương pháp ấn định thuế khi phát hiện vi phạm giá GDLK trong các trường hợp: Người nộp thuế không kê khai, kê khai không đầy đủ thông tin; người nộp thuế cung cấp không đầy đủ thông tin hồ sơ xác định giá GDLK theo quy định; người nộp thuế sử dụng các thông tin về giao dịch độc lập không trung thực, không đúng thực tế để phân tích so sánh, kê khai xác định giá giao dịch liên kết hoặc dựa vào các tài liệu, dữ liệu và chứng từ không hợp pháp, không hợp lệ hoặc không nêu rõ nguồn gốc xuất xứ để xác định mức giá, tỷ suất lợi nhuận hoặc tỷ lệ phân bổ lợi nhuận áp dụng cho GDLK...

Đại diện cơ quan thuế cho biết, Nghị định 20 phù hợp với thông lệ quốc tế và bảo đảm đúng nguyên tắc “ngưỡng an toàn”, đây là một quy định rất có ý nghĩa thực tiễn trên phương diện cải cách hành chính. Ví dụ, tại Điều 12 đã quy định các trường hợp cụ thể, trong đó người nộp thuế được miễn kê khai, hoặc miễn lập hồ sơ xác định giá chuyển nhượng (GCN). Việc áp dụng nguyên tắc ngưỡng an toàn để giảm bớt nghĩa vụ kê khai và lập hồ sơ xác định GCN.  Nghị định phản ánh đúng thực tiễn kinh doanh với sự hợp tác ngày càng phong phú giữa các doanh nghiệp, bảo đảm tính hiệu quả của đấu tranh chống gian lận thuế trong xác định GCN.

Nghị định 20 (Điều 15) quy định cụ thể trách nhiệm của các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, thành phố trong công tác quản lý thuế đối với các doanh nghiệp tham gia GDLK đã tạo cơ sở pháp lý khiến cho việc quản lý GCN không chỉ là trách nhiệm, là “sân chơi một mình” của Bộ Tài chính, hay Tổng cục Thuế. Điều này sẽ khiến cho công tác quản lý GCN có hiệu quả hơn, đồng thời củng cố thêm lòng tin cho cộng đồng doanh nghiệp.

Để người nộp thuế và cơ quan thuế dễ dàng xác định như thế nào được gọi là giao dịch liên kết, tới đây Bộ Tài chính sẽ ban hành thông tư hướng dẫn chi tiết Nghị định 20.

http://baochinhphu.vn/Kinh-te/Buoc-tien-moi-trong-chong-chuyen-gia/307507.vgp

Trên thị trường tài chính, các khoản đầu tư có thời gian càng dài thì rủi ro càng cao, đặc biệt là trái phiếu chính phủ (TPCP) được phát hành ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Bởi lẽ, tính ổn ...

Trên thị trường tài chính, các khoản đầu tư có thời gian càng dài thì rủi ro càng cao, đặc biệt là trái phiếu chính phủ (TPCP) được phát hành ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Bởi lẽ, tính ổn định của nền kinh tế vĩ mô rất thấp. Lãi suất, tỷ giá và lạm phát thường thay đổi và biến động rất khó lường.

Chỉ số CPI của Việt Nam đạt mức đỉnh 22,9% vào năm 2008, ngay lập tức giảm xuống còn 6,9% vào năm 2009, rồi lại tăng lên mức 18,6% vào năm 2011, quay đầu giảm dần xuống mức 0,6% vào năm 2015 và bật tăng trở lại khoảng 5% vào năm 2016. Do đó, Kho bạc Nhà nước (KBNN) huy động được khối lượng rất ít TPCP có thời hạn trên 10 năm.

TPCP có kỳ hạn càng dài càng hấp dẫn nhà đầu tư

Tuy nhiên, thị trường TPCP của Việt Nam đang ghi nhận những thay đổi rất tích cực. Các nhà đầu tư đang ưa thích TPCP có kỳ hạn dài hơn là kỳ hạn ngắn. Việc phát hành TPCP kỳ hạn 20 và 30 năm mới chỉ được KBNN triển khai thí điểm vào năm 2016, tuy nhiên, hiện tại, đây là hai kỳ hạn thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Từ đầu năm 2017 đến nay, các nhà đầu tư trên thị trường sơ cấp (KBNN phát hành lần đầu) chỉ đầu tư vào các kỳ hạn từ năm năm trở lên, TPCP có kỳ hạn càng dài thì tỷ lệ trúng thầu càng lớn. Đây là diễn biến trái ngược hoàn toàn so với các năm trước.

Ai đang quan tâm đến TPCP dài hạn của Việt Nam?

Theo quy định hiện hành thì chỉ có các thành viên thị trường mới được phép tham gia đấu thầu (mua) trực tiếp trên thị trường TPCP sơ cấp. Đó là các ngân hàng thương mại (NHTM) và các công ty chứng khoán. Tuy nhiên, rất nhiều các định chế tài chính khác (công ty bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, quỹ đầu tư...) đã thực hiện nghiệp vụ ủy thác đầu tư vào TPCP thông qua các thành viên thị trường.

Theo thông tin từ các traders của các ngân hàng (nhân viên kinh doanh vốn) thì cầu về TPCP kỳ hạn trên 10 năm hiện nay chủ yếu đến từ ba nhóm nhà đầu tư chính. Đầu tiên là nhóm các định chế tài chính quốc tế (ngân hàng và các công ty bảo hiểm nhân thọ), các quỹ đầu tư cả trong và ngoài nước đang đầu tư tại Việt Nam và các công ty bảo hiểm nhân thọ cũng như các NHTM tại Việt Nam.

Tại sao TPCP dài hạn của Việt Nam lại đang hấp dẫn các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước?

Đây là câu hỏi mà các thành viên thị trường đang rất quan tâm để có thể đánh giá chính xác về diễn biến của lợi suất TPCP trong thời gian tới. Nhìn tổng thể thị trường tài chính toàn cầu cũng như của Việt Nam hiện nay thì có thể chỉ ra ba yếu tố chính...

http://www.thesaigontimes.vn/160423/Gio-dang-doi-chieu-tren-thi-truong-TPCP.html

Sáng ngày 30/5, giờ New York (tối 30/5 giờ Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ.

Sáng ngày 30/5, giờ New York (tối 30/5 giờ Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Việt - Mỹ ngày 30/5.

Sự kiện có sự tham gia của chủ tịch và giám đốc điều hành của hơn 20 tập đoàn tài chính, quỹ đầu tư và doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là cơ hội tốt để trao đổi về các định hướng, cơ hội hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư tài chính - lĩnh vực đang có rất nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam.

Cho biết về thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam, Thủ tướng khẳng định Việt Nam không ngừng đổi mới, hoàn thiện thể chế, pháp luật, môi trường kinh doanh, quyết tâm mở cửa hội nhập.

Thời gian tới, Việt Nam tiếp tục xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp, tập trung cải cách thể chế pháp luật tốt hơn nữa, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, sức cạnh tranh cho nền kinh tế.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng và ưu tiên thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện với Hoa Kỳ và mong muốn thu hút nhiều hơn nữa đầu tư của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực như năng lượng, hạ tầng, giáo dục đào tạo, tài chính ngân hàng…

Hoa Kỳ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam với kim ngạch thương mại 50 tỷ USD năm 2016. Đây cũng là một trong những đối tác đầu tư hàng đầu của Việt Nam với 835 dự án và tổng vốn đăng ký trên 10,2 tỷ USD. Nhiều tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ có mặt rất sớm ở Việt Nam và đạt nhiều thành công.

Thủ tướng nhấn mạnh, hiện nay là thời điểm thuận lợi cho các nhà đầu tư tài chính vào Việt Nam do quy mô thị trường tài chính Việt Nam còn ở mức khiêm tốn và đang tăng trưởng nhanh. Thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều tiềm năng với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn mới được cổ phần hóa.

Việt Nam đang thúc đẩy hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) gắn với cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước lớn trong các lĩnh vực như vận tải, hạ tầng, lương thực, viễn thông, nông nghiệp, dịch vụ, du lịch...

Trao đổi về cán cân thương mại, Thủ tướng cho rằng tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Mỹ vào Việt Nam ngày càng cao; tin tưởng rằng các văn bản hợp tác được ký kết trong chuyến thăm Mỹ lần này sẽ làm cân bằng hơn cán cân thương mại, phát huy lợi thế của mỗi bên, bổ trợ cho nhau như Việt Nam nhập máy móc thiết bị và một số sản phẩm từ Hoa Kỳ trong khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ những sản phẩm mà người Mỹ ưa dùng như cá, tôm, trái cây, giày dép...

Thủ tướng cũng lưu ý tới một khía cạnh khác trong quan hệ thương mại Việt - Mỹ. Lấy ví dụ về trường hợp giày Nike đang xuất khẩu vào Hoa Kỳ với số lượng 138 triệu đôi/năm, Thủ tướng cho rằng, nếu một đôi giày đó có giá 100 USD thì phía Việt Nam chỉ hưởng lợi 22 USD còn 78 USD là Hoa Kỳ hưởng.

Bên cạnh đó, Việt Nam có 30.000 sinh viên đang học ở Hoa Kỳ, đứng đầu trong số các nước Đông Nam Á và thứ 6 trên thế giới. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư Việt Nam cũng đã gõ cửa, đầu tư vào thị trường Hoa Kỳ.

“Ngày hôm nay có rất đông các nhà đầu tư tài chính lớn của Hoa Kỳ tham dự. Tôi trân trọng và đánh giá cao sự quan tâm của các bạn. Tại buổi gặp mặt này, tôi muốn nhấn mạnh một thông điệp: Việt Nam mong muốn duy trì và phát triển quan hệ tốt đẹp với Hoa Kỳ. Thành công của các nhà đầu tư Hoa Kỳ cũng chính là thành công của chúng tôi”, Thủ tướng nêu rõ và nhấn mạnh việc hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư theo hướng tự do, công bằng, cùng có lợi.

Tại cuộc tọa đàm, lãnh đạo các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam như lời ông Charles Kaye, lãnh đạo Warburg Pincus, tập đoàn đã đầu tư vào du lịch, trong đó có khách sạn Metropole Hà Nội thì “ngày càng có nhiều cơ hội ở Việt Nam”.

Theo các nhà đầu tư, những lợi thế của Việt Nam là tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển, dân số trẻ, lực lượng lao động giỏi và giá nhân công hợp lý, GDP tăng trưởng cao, có tiềm năng phát triển du lịch và là thị trường có sức cạnh tranh toàn cầu hấp dẫn.

Sau khi đại diện các doanh nghiệp nêu vấn đề quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo lãnh đạo các bộ, ngành giải đáp các thắc mắc của các nhà đầu tư, tạo thuận lợi để các nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam.

Tiếp đó, các nhà đầu tư trong nước tham dự tọa đàm cũng đã thể hiện mong muốn trở thành đối tác của các nhà đầu tư Hoa Kỳ về các lĩnh vực quan tâm khi đầu tư vào Việt Nam.  

“Việt Nam với những chính sách thông thoáng, hấp dẫn và trên hết là tiềm năng con người, tiềm năng về phát triển sẽ tiếp tục duy trì vị thế là cửa ngõ của một khu vực ASEAN năng động, điểm đến đầu tư mang tầm chiến lược của các đối tác nước ngoài và cũng là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu hiện nay”, Thủ tướng nói.

Cùng ngày, Thủ tướng cũng có các cuộc gặp với lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ đang có những dự án đầu tư lớn tại Việt Nam như Exxon Mobil, Coca Cola, Nike, Quỹ Harbinger...

http://vneconomy.vn/thoi-su/thu-tuong-gap-dai-dien-20-tap-doan-lon-tai-my-20170531095358515.htm

Qua ba lần đề xuất về diện tích bình quân nhà ở để nhập hộ khẩu tại TP.HCM thì đây là con số lớn nhất.

Qua ba lần đề xuất về diện tích bình quân nhà ở để nhập hộ khẩu tại TP.HCM thì đây là con số lớn nhất.

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có thông báo kết luận về công tác nghiên cứu quy định về diện tích nhà ở bình quân để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân tại TP. Sở cho hay nội dung trên đã được thống nhất tại cuộc họp ngày 17-4 vừa qua với các thành viên tổ công tác liên ngành nghiên cứu.

Theo đó, các thành viên phân chia địa bàn TP.HCM thành hai khu vực có diện tích nhà ở bình quân khác nhau. Cụ thể, khu vực 1 gồm địa bàn năm huyện: Bình Chánh, Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè: Có diện tích nhà ở bình quân là 10 m2/người. Khu vực 2 gồm 19 quận còn lại thì có hai phương án: Nếu số liệu diện tích sàn nhà ở bình quân thấp hơn 19,8 m2/người (số liệu nêu tại Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần X nhiệm kỳ 2015-2020) thì chọn diện tích 19,8 m2/người; trong trường hợp số liệu diện tích sàn nhà ở bình quân cao hơn con số 19,8 m2 thì sẽ chọn số liệu là thực tế sàn nhà ở bình quân. Tóm lại, theo ý kiến các thành viên tổ công tác, để đăng ký hộ khẩu tại TP.HCM theo diện nhà ở thuê, mượn hoặc ở nhờ thì cá nhân phải có chỗ ở có diện tích ít nhất 10 m2/người tại năm huyện ngoại thành. Còn tại các quận thì diện tích này là 19,8 m2/người hoặc thậm chí cao hơn.

Trước đó, năm 2014, Sở Xây dựng TP đề xuất tại năm huyện nói trên diện tích nhà ở bình quân là 8 m2/người, còn tại 19 quận là 16 m2/người. Theo Sở, việc quy định diện tích tối thiểu tại các huyện nhỏ hơn các quận là nhằm khuyến khích người nhập cư đăng ký hộ khẩu tại các khu vực này. Tuy nhiên, nhiều ý kiến không đồng thuận mà đề nghị con số nhỏ hơn. Luồng quan điểm này cho rằng việc quy định diện tích lớn khi đăng ký hộ khẩu cũng không làm giảm áp lực dân số và hạ tầng của TP. Trong khi đó nhiều người tạm cư không ổn định chỗ ở sẽ gây khó cho quản lý cư trú, an ninh trật tự. Nếu không được đăng ký hộ khẩu, lâu dài con cái của họ sẽ bị thiệt thòi về chăm sóc y tế, việc làm, học tập.

UBND huyện Hóc Môn cho rằng nên hạn chế việc tập trung đông dân bằng giải pháp kinh tế hơn là can thiệp bằng biện pháp hành chính. Quận 4 thì đề nghị con số 4-6 m2/người vì theo tiêu chuẩn xây dựng, diện tích tối thiểu một căn hộ là 30 m2, diện tích bình quân đầu người không nhỏ hơn 6 m2.

Đến tháng 11-2016, tại cuộc họp giữa TP và các quận/huyện, Sở Xây dựng TP sửa lại đề xuất thành 10 m2/người với địa bàn năm huyện, 15 m2/người tại các quận.

Như vậy, con số quy định diện tích bình quân Sở Xây dựng TP đưa ra lần này là lớn nhất từ trước đến nay. Còn lâu nay tại TP.HCM, diện tích nhà ở bình quân khi đăng ký hộ khẩu là 5 m2/người.

http://m.plo.vn/do-thi/quan-ly-nha-dat/nhap-ho-khau-tphcm-phai-co-cho-o-1020-m2-705618.html

It's me

Quang Anh

I'm not lazy, I'm just very relaxed - Anonymous

Đăng nhập x


Nhớ đăng nhập

Đổi mật khẩu x

Chỉnh sửa thông tin cá nhân x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc

Để gửi bài viết vui lòng bổ sung thông tin x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng

Gửi bài viết mới x

Chọn file

  • Tra cứu chứng khoán
    Tra cứu chứng khoán
  • Theo dõi chứng khoán