Bài viết của Tiểu Long

Nếu có một công ty chứng khoán có thể là đối thủ nặng ký của SSI thì đó chỉ có thể là HSC!

Nếu có một công ty chứng khoán có thể là đối thủ nặng ký của SSI thì đó chỉ có thể là HSC!

Chỉ xét về vốn, CTCP Chứng khoán Sài Gòn (HOSE: SSI) đang nằm ở cơ trên so với CTCP Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HSC, HOSE: HCM). Vốn của SSI và HSC chênh lệch nhau một khoảng cách rất xa. Tính đến cuối tháng 3/2017, vốn góp chủ sở hữu của SSI đã tăng lên 4,900 tỷ đồng trong khi HSC chỉ dừng ở con số 1,298 tỷ đồng. Tính ra thì số vốn của SSI cao hơn gần 4 lần so với HSC. Và lẽ dĩ nhiên, với nguồn vốn dồi dào và lớn mạnh như vậy, dòng tiền để thực hiện cho vay margin (giao dịch ký quỹ) và các dịch vụ hỗ trợ nhà đầu tư chứng khoán khác của SSI cũng sẽ khá “thoải mái” hơn.

Tại vị trí dẫn đầu, mục tiêu của SSI cũng thể hiện sự tham vọng: Trở thành công ty chứng khoán niêm yết có quy mô lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam với hoạt động chính bao gồm môi giới chứng khoán, tự doanh, bảo lãnh phát hành, tư vấn đầu tư chứng khoán. Còn đối với HSC, thông tin từ báo cáo thường niên 2016 cho thấy, Tổng giám đốc Johan Nyvene nhìn nhận trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm tới sẽ là một cơ hội lớn cho HSC, không chỉ trong kinh doanh mà còn để HSC vươn lên khẳng định một vị thế mới trong ngành.

Có một điểm tương đồng khá đặc biệt giữa SSI và HSC – hai công ty đang dẫn đầu về thị phần giao dịch chứng khoán – là hai công ty đều không có một ngân hàng đứng sau chống lưng. Trong khi đó, một số công ty chứng khoán lớn khác trên sàn chứng khoán có các ngân hàng “nhà” hỗ trợ như ACBS, CTS, VCBS

Bên cạnh đó, độ phủ sóng của SSI rộng hơn HSC khá nhiều. Đến cuối quý 1, ngoài trụ sở chính ở 72 Nguyễn Huệ (quận 1), SSI còn có chi nhánh ở Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Vũng Tàu, Nha Trang. Còn HSC chỉ có trụ sở chính ở số 76 đường Lê Lai (quận 1) và một số chi nhánh ở Hà Nội và TPHCM. Có thể thấy, SSI đang mở rộng phạm vi thương hiệu của mình ở các thành phố lớn trong cả nước còn HSC vẫn đang tập trung ở hai đầu cầu lớn là Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Dù Việt Nam có hai sàn chứng khoán niêm yết là HNX và HOSE, song nếu xét về thanh khoản thì giá trị giao dịch của HNX thấp hơn rất nhiều lần so với HOSE. Trong bài viết này, người viết tập trung so sánh thị phần của SSI và HSC trên sàn HOSE.

Cuộc đua về thị phần của SSI và HSC có thể nói là vô cùng gay gắt. Nếu như vào những năm 2009 và 2010, MBS chiếm vị trí quán quân trong cuộc đua về thị phần, còn SSI và HSC chỉ xếp “chiếu dưới” thì bước sang năm 2011, hai vị trí đầu tiên trong bảng vàng thị phần đã thuộc về hai công ty này. Song, cuộc đua ngôi vị quán quân giữa hai công ty dường như vẫn chưa có hồi kết và còn có nhiều bất ngờ thú vị.

Trở lại khoảng thời gian năm 2011, trong năm này, SSI đánh bật MBS khỏi vị trí tiên phong và chiếm lĩnh ngôi vị đầu bảng thị phần môi giới trên sàn HOSE. Tuy nhiên, ở năm kế tiếp (năm 2012), SSI liền bị HSC hạ nốc ao và mất ngôi vương trong 2 năm liền.

Cuộc đua ngày càng khốc liệt, năm 2014, tuy khoảng cách về thị phần giữa SSI và HSC chưa đến 1%, thế nhưng vị trí của SSI đã khá vững vàng khi liên tiếp chiếm lĩnh vị trí đầu bảng xếp hạng về thị phần và giữ vị thế tiên phong liền 3 năm (từ 2014 đến 2016).

Xét trong 3 năm đó, có thể thấy rằng cả hai đơn vị đều liên tục tăng tốc, bổ sung các nguồn lực và nâng dần thị phần của mình. Đến năm 2016, nếu SSI chiếm 13.69% thị phần của sàn HOSE thì HSC cũng chiếm 12.45% thị phần. Tổng thị phần của hai công ty này lên tới hơn 26% toàn thị trường.

Cục diện thị trường vẫn còn nhiều thay đổi. Tính riêng trong quý 1/2017 với những con số mới nhất thì SSI đã bỏ xa HSC về tỷ lệ thị phần trên sàn HOSE. Được biết, trong 3 tháng đầu năm, SSI đã nắm trong tay 14.12% thị phần trên sàn HOSE, trong khi HSC giảm còn 10.59% thị phần. Thế nhưng, thanh khoản thị trường chứng khoán trong quý 2 tăng khá mạnh, có những phiên giá trị giao dịch lên tới 7,000 tỷ đồng. Chính điều này có thể khiến bảng vàng thị phần trên sàn HOSE trong quý 2 sẽ có những thay đổi nhất định?

Với vốn lớn và liên tiếp dẫn đầu thị phần trên sàn HOSE trong những năm gần đây, SSI cũng là công ty chứng khoán có mức lãi ròng lớn nhất trên thị trường. Năm 2016, SSI thu về 877 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, trong khi đó, HSC trong năm qua lại thu về 305 tỷ đồng lãi ròng. Nếu chỉ nhìn đơn giản, xét về con số tuyệt đối, tất nhiên lãi ròng HSC không thể nào so sánh với SSI.

Tuy nhiên, nếu so sánh tương quan mức sinh lợi tính trên vốn đầu tư của cổ đông thì một câu hỏi được đặt ra là liệu sự chênh lệch về lãi ròng của hai doanh nghiệp này có tương xứng với sự chênh lệch về nguồn vốn? Tại sao SSI có vốn chủ sở hữu gấp gần 4 lần HSC nhưng lãi ròng chỉ gấp hơn 2 lần?

Các chỉ số EPS, ROE và ROA trong năm 2016 của HSC đều cao hơn so với SSI. Và đây cũng là xu hướng chung những năm qua.

Chỉ số tài chính của SSI từ 2013-2016

 

Chỉ số tài chính của HCM từ 2013-2016

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 22/6, cổ phiếu SSI chỉ có 27,350 đồng/cp, còn giá cổ phiếu HCM là 44,300 đồng/cp./.

Từ một doanh nghiệp thủy sản có thương hiệu, SSN đang từng bước mở rộng đầu tư vào lĩnh vực bất động sản và đặt mục tiêu tăng diện tích quỹ đất lên 60,000m2 và tổng giá trị tài sản lên 5,000 tỷ đồng ...

Từ một doanh nghiệp thủy sản có thương hiệu, SSN đang từng bước mở rộng đầu tư vào lĩnh vực bất động sản và đặt mục tiêu tăng diện tích quỹ đất lên 60,000m2 và tổng giá trị tài sản lên 5,000 tỷ đồng trong giai đoạn 2017-2020.

Đó là một trong những nội dung quan trọng trong cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2017 của CTCP XNK Thủy sản Sài Gòn (UPCoM: SSN) diễn ra vào sáng ngày 1/6/2017.

Cuối tháng 7/2017 đóng nắp hầm và thi công phần thân dự án Centa Park

Một trong những dự án trọng điểm của công ty trong năm 2016 chính là dự án căn hộ chung cư Centa Park tại 678 Âu Cơ, Phường 14, Quận Tân Bình, TPHCM. HĐQT SSN cho biết, trải qua những khó khăn trong công tác đầu tư trong năm 2016, đến thời điểm này, SSN đã được cấp giấy chứng nhận chấp thuận chủ đầu tư và đã có đối tác ký hợp đồng hợp tác đầu tư để tiếp tục phát triển dự án. Dự kiến trong tháng 7/2017, dự án sẽ hoàn thành việc đóng nắp hầm và bắt đầu thi công phần thân. Thời gian dự kiến bàn giao và đưa vào sử dụng là quý 4/2018.

Cũng tại đại hội, các cổ đông đã thông qua việc SSN sẽ ký hợp đồng hợp tác đầu tư với CTCP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng (Traseco) để tiếp tục phát triển dự án Centa Park với giá trị hợp đồng là 500 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ông Vũ Cao Trung, Chủ tịch HĐQT cho biết, SSN dự kiến sẽ hợp tác đầu tư xây dựng dự án chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ tại khu đất số 6, đường Phạm Phú Thứ, Phường 11, Quận Tân Bình, TPHCM. Tổng mức đầu tư của dự án dự kiến là 2,400 tỷ đồng và tổng diện tích đất là 26,671 m2, trong đó diện tích chung cư cao tầng kết hợp với thương mại dịch vụ là 15,250m2. Đất xây dựng công trình là 15,250 m2, chiếm tỷ lệ 57%, mật độ xây dựng là khối đế 35%, khối tháp 32%. Thời gian đầu tư dự kiến của dự án này là từ 2016 đến 2019.

Ông Vũ Cao Trung - Chủ tịch HĐQT SSN trình bày về chiến lược mở rộng quỹ đất tại đại hội

Chiến lược mở rộng quỹ đất của SSN chưa dừng lại, ĐHĐCĐ cũng đã thông qua việc mua nhà và diện tích đất tương ứng của tầng trệt, lửng, lầu 5, 6, 8 tại 49 Pasteur và số 87 Hàm Nghi, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1 để phát triển dự án cao ốc văn phòng.

Với chiến lược đó, SSN đề ra kế hoạch doanh thu là 155 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 80 tỷ đồng trong năm 2017.

Điểm lại kết quả kinh doanh năm 2016, HĐQT cho biết do nhận thấy hoạt động xuất nhập khẩu thủy sản không còn khả năng phát triển nên đã tạm ngừng hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu thủy sản và nỗ lực tìm kiếm khách hàng để cho thuê mặt bằng, tạo nguồn thu ổn định. Theo đó trong năm qua, SSN thu về khoản doanh thu đạt 111 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ dịch vụ cho thuê mặt bằng là hơn 26 tỷ đồng, hoạt động tài chính 81 tỷ đồng. Sau khi trừ đi chi phí và thuế, SSN thu về gần 84 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, gấp gần 4 lần kế hoạch đề ra. Được biết, đóng góp khá lớn cho lãi ròng của công ty chính là phần lợi nhuận gần 50 tỷ đồng do chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Thương mại và Du lịch Sài Gòn (SPCo).

Huy động 300 tỷ từ phát hành trái phiếu và cổ phiếu, niêm yết trên HOSE

Để có thể tài trợ cho kế hoạch khá tham vọng của mình, SSN đã và sẽ thực hiện huy động vốn bằng nhiều nguồn khác nhau. Trong đó, công ty sẽ phát hành thêm 10 triệu cp cho cổ đông chiến lược (không nhiều hơn 15 nhà đầu tư) với giá phát hành không thấp hơn 15,000 đồng/cp. SSN dự kiến phát hành số cổ phiếu này trong quý 4/2017 và sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong thời gian 1 năm. Mục đích của nguồn vốn thu được là để mở rộng quỹ đất thực hiện phát triển các dự án tại 6 Phạm Phú Thứ và 87 Hàm Nghi. ĐHĐCĐ cũng đã ủy quyền cho HĐQT cân đối mục đích sử dụng vốn thu được sao cho phù hợp.

Ngoài ra, công ty sẽ phát hành trái phiếu riêng lẻ nhằm mục đích huy động vốn để thực hiện dự án tại 6 Phạm Phú Thứ và 87 Hàm Nghi với mã trái phiếu là SSN_BOND.150.2017 với giá bán bằng với mệnh giá là 1 triệu đồng/trái phiếu và số lượng chào bán tối đa 150,000 trái phiếu. Đây là trái phiếu thường, tự do chuyển nhượng và không có tài sản bảo đảm. Mức lãi suất của trái phiếu là cố định trong 6 tháng đầu là không quá 9.5%/năm, các kỳ tiếp theo (6 tháng) là lãi suất thả nổi. Kỳ hạn của trái phiếu là 2 năm và kỳ hạn trả lãi 6 tháng, thời gian phát hành dự kiến là năm 2017 và năm đáo hạn 2019.  Tổng giá trị chào bán trái phiếu tối đa là 150 tỷ đồng.

SSN có thể sẽ thu được ít nhất 300 tỷ đồng từ hai đợt phát hành trái phiếu và cổ phiếu trong năm 2017 này.

Đáng chú ý, ông Vũ Đức Tâm, Tổng Giám đốc của SSN cho biết công ty đã hoàn tất các hồ sơ thủ tục để hủy đăng ký giao dịch cổ phiếu SSN trên sàn UPCoM và sẽ niêm yết cổ phiếu công ty lên sàn HOSE trong tháng 7 này./.

Trong lần chia sẻ trước, ông Điệp đã nhận định sớm nhất thì năm 2018 Việt Nam sẽ được xem xét nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Vậy với vị thế hiện tại của thị trường, câu hỏi ...

Trong lần chia sẻ trước, ông Điệp đã nhận định sớm nhất thì năm 2018 Việt Nam sẽ được xem xét nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Vậy với vị thế hiện tại của thị trường, câu hỏi được nhà đầu tư quan tâm lúc này là VN-Index có thể đạt đỉnh bao nhiêu trong năm 2017 và đặt tầm ngắm vào cổ phiếu ngành nào trong thời gian này?

* Ông Nguyễn Hồng Điệp (SHS): Sớm nhất thì năm 2018 Việt Nam sẽ được xem xét nâng hạng thị trường

VN-Index có thể chạm đến mốc 800 điểm trong năm 2017

Ông Nguyễn Hồng Điệp – Giám đốc chi nhánh Hồ Chí Minh CTCK Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Nhận định về thị trường hiện nay, ông Nguyễn Hồng Điệp – Giám đốc chi nhánh Hồ Chí Minh CTCK Sài Gòn Hà Nội (SHS) cho rằng, thị trường đang ở quá trình hồi phục sau khi đã trải qua những khó khăn của giai đoạn 2009-2015. Giai đoạn đó là một chu kỳ điều chỉnh khá dài và thị trường đã đi vào một cơn sóng gảm lớn. Hiện nay thị trường có sóng phục hồi cũng chỉ là quá trình khởi động sau giai đoạn điều chỉnh của chỉ số. Chính vì vậy, nếu nhà đầu tư kỳ vọng về một đợt sóng tăng điểm mạnh mẽ thì còn phải đợi khoảng thời gian dài hơn.

Sự phục hồi này cũng đã cho thấy kết quả của những bước đi đúng đắn của Chính phủ và những kỳ vọng về nhân sự quản lý cấp cao của thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó cũng là sự hỗ trợ của những thông tin tích cực xoay quanh việc sáp nhập hai Sở chứng khoán Hà Nội và Hồ Chí Minh hay những chính sách để minh bạch thông tin hơn đi kèm với việc nhiều doanh nghiệp lớn lên sàn, vốn hóa thị trường cũng từng bước cao hơn, dòng tiền đi vào thị trường mạnh mẽ.

Với động lực đến từ những thông tin tốt này, có thể kỳ vọng rằng những trường hợp xấu như việc chỉ số rơi về ngưỡng 600 điểm là điều rất khó xảy ra”, ông Điệp khẳng định.

Theo ông Điệp, với những thông tin tích cực như hiện nay thì 720 điểm chưa phải là điểm mà thị trường bị bão hòa mà vẫn còn rất nhiều kỳ vọng điểm số của thị trường sẽ cao hơn.

Tôi kỳ vọng năm nay, chỉ số VN-Index sẽ chinh phục điểm số 780, thậm chí chỉ số có thể leo lên mốc 800 điểm”, ông Điệp nói thêm.

Không dừng lại ở đó, nếu Việt Nam có những thông tin tốt hơn như thị trường được nâng hạng thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng rằng chỉ số sẽ có khả năng chinh phục đỉnh trước đây là 1,200 điểm.

Đỉnh cao thế, giá cổ phiếu có còn rẻ, đầu tư có còn lời?

Vậy một câu hỏi được đặt ra lúc này là khi chỉ số đã tăng cao như vậy và mặt bằng giá cổ phiếu cũng đã nâng lên một vị thế mới thì giá cổ phiếu ở thị trường Việt Nam có còn rẻ hay không?

Ông Điệp cho biết ở thời điểm hiện tại, với mức điểm trung bình của VN-Index thì P/E của thị trường là 15 cho sàn HOSE. Mặt bằng giá như vậy và việc thị trường đang chào đón những thông tin có tác động bùng nổ thì chỉ số này có thể còn tăng hơn được. Có thể thấy rằng khi chỉ số VN-Index lên mức điểm cao hơn thì P/E trung bình của thị trường cũng đã lên khoảng 20. Chứng khoán thế giới từng chứng kiến khi thị trường được nâng hạng thì P/E có thể lên mức 22. Chính vì vậy, nhìn chung toàn thị trường thì ở thời điểm này nhà đầu tư còn rất nhiều cơ hội để đầu tư.

Đối với từng nhóm ngành cổ phiếu thì ở thời điểm này, những nhóm ngành có P/E thấp hơn thị trường chung còn khá nhiều, đặc biệt là những doanh nghiệp đã khởi sắc sau một thời gian dài chìm đắm trong khủng hoảng. Một trong những nhóm ngành đang được thị trường quan tâm là bất động sản do được hưởng những chính sách tương đối tốt. Bên cạnh đó, những công ty trong ngành có lợi thế do giá vốn rẻ bắt đầu phát huy tác dụng đến thời điểm này, tức là họ có độ trễ về hiệu quả vốn. Khi một doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn vay rẻ cách đây 3 năm thì thông thường dự án ấy sẽ có hiệu quả vào thời điểm này và cũng là lúc các doanh nghiệp có thể hoạch toán được lợi nhuận. Và dù vay vốn rẻ từ những năm 2014 nhưng doanh nghiệp nào cũng phải trải qua những giai đoạn xây dựng, bán hàng. Bên cạnh đó, theo thông tư 200 thì khi đã bàn giao căn hộ thì công ty bất động sản mới được phép hạch toán doanh thu và lợi nhuận, điều này sẽ giúp các doanh nghiệp trong ngành có sự tăng trưởng đúng đắn về doanh thu và lợi nhuận trong năm nay.

Một nhóm ngành khác rất đáng quan tâm là xây dựng và vật liệu xây dựng. Bởi trong thời gian qua với sự khởi sắc của nhóm ngành bất động sản tương đối nóng, nhất là ở các thành phố lớn có nhiều dự án được triển khai ồ ạt. Thậm chí có nhiều dự án khá lớn và hoành tráng, ở các vị trí đẹp và được triển khai với tốc độ nhanh. Với lý do này, mà nhóm doanh nghiệp xây dựng và vật liệu xây dựng sẽ phát triển đi kèm với sự đi lên của nhóm bất động sản.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể chú ý một số nhóm hàng hóa cơ bản như thép và cao su. Đối với cao su, giá đã có sự phục hồi khá mạnh sau khi đã trải qua những chu kỳ giảm khá dài lên đến 8-10 năm. Hiện nay, giá cao su đã phục hồi gần một năm qua và việc sẽ tiếp tục tăng là điều rất nhiều người tin tưởng. Thậm chí một số nhà đầu tư nước ngoài cũng có niềm tin những doanh ngiệp trong ngành này sẽ có sự tăng trưởng và phục hồi. Điều này đã được minh chứng khi trong thời gian qua, một số quỹ đầu tư, chủ nợ đã thực hiện hoán đổi cổ phần hoặc gia hạn nợ cho doanh nghiệp, chính những phương án này đã thể hiện những kỳ vọng của họ về sự phát triển của doanh nghiệp.

Ngoài ra, nhóm ngành thép trong thời gian qua cũng đã có sự tăng trưởng khá bền vững cùng với quan điểm mới trong chính quyền Mỹ, châu Âu, và Việt Nam khi áp dụng các chính sách có lợi cho sự phát triển của ngành thép trong nước.

Nhóm cổ phiếu tài chính ngân hàng cũng sẽ có sự khởi sắc. Khi thanh khoản trung bình trên thị trường chứng khoán trong những tháng đầu năm khá cao, vào khoảng 4,000-5,000 tỷ đồng/phiên, thì hưởng lợi lớn nhất là các công ty chứng khoán. Ngoài ra, với những thông tin mới nhất về vấn đề xử lý nợ xấu và các chính sách mới của chính phủ xoay quanh câu chuyện này, đây chắc chắn sẽ là nhóm ngành đi lên trong thời gian tới. Ở thời điểm hiện tại, mặt bằng giá của nhóm cổ phiếu ngân hàng chỉ tương đương với VN-Index 620 điểm. Với sự chênh lệch giữa giá thị trường và giá thực tế sẽ là cơ hội để đầu tư cổ phiếu này, và khiến các cổ phiếu ngân hàng bứt phá.

Song, nói đi cũng phải nói lại, ông Điệp cho rằng nhà đầu tư không nên vui và lạc quan quá đà. Nhà đầu tư không nên nghĩ rằng thị trường chứng khoán sẽ “ngày mai hóa rồng” mà mất đi sự tỉnh táo, bởi các chỉ số sẽ có nhịp điều chỉnh và nhịp điều chỉnh này sẽ không ngắn. Mặc dù nếu nhìn nhận trong một xu hướng dài hạn thì chu kỳ điều chỉnh này là ngắn nhưng đối với nhà đầu tư ngắn hạn sẽ mất khá nhiều thời gian.  Chính vì vậy, chỉ cần nhà đầu tư mua sai nhịp trong ngắn hạn sẽ là đi sai hướng. /.

Gần 16 tỷ USD chính là câu trả lời về doanh thu năm 2016 của Telenor – đơn vị sẽ nắm 100% quyền chi phối tại Chợ Tốt.

Gần 16 tỷ USD chính là câu trả lời về doanh thu năm 2016 của Telenor – đơn vị sẽ nắm 100% quyền chi phối tại Chợ Tốt.

Trước đây trang rao vặt Chợ Tốt thuộc tập đoàn rao vặt trực tuyến 701Search – công ty liên doanh giữa tập đoàn truyền thông Singapore Press Holdings (SPH), tập đoàn truyền thông quốc tế Schibsted và tập đoàn viễn thông quốc tế Telenor.

Và mới đây, Telenor đã mua lại toàn bộ vốn góp từ hai liên doanh còn lại để sở hữu 100% vốn tại 701Search. Cổ phần của SPH tại 701Search được bán với giá lên tới 109 triệu USD. Trong khi đó, Schibsted cho biết việc chuyển nhượng số cổ phần tại 701Search nằm trong một giao dịch hoán đổi tài sản giữa Schibsted và Telenor. Theo đó, Schibsted sẽ nâng tỷ lệ nắm giữ cổ phần ở OLX Brazil từ 25 lên 50% thông qua việc mua lại cổ phần của Telenor. Còn đối với các thị trường Malaysia, Việt Nam và Myanmar, Schibsted sẽ phải rút lui bằng cách bán lại cổ phần cho Telenor. Ngoài ra, Telenor cũng sẽ nhận được một khoản tiền chênh lệch trong giao dịch này lên tới 406 triệu USD.

Được biết, bên cạnh Chợ Tốt, 701Search cũng đang điều hành một số trang rao vặt khác trong khu vực Đông Nam Á như ImSold, Mudah.

Một số chỉ tiêu tài chính của Telenor trong năm 2016

Là một công ty tên tuổi, Telenor Group được sáng lập vào năm 1855 và đến nay đã có mặt trên thị trường hơn 160 năm. Sản phẩm của công ty xuất hiện ở 13 thị trường khắp Trung Đông Âu, Châu Á… Đây là một trong những công ty nắm giữ vị thế hàng đầu về dịch vụ di động, băng thông rộng và truyền hình, và là một trong 500 công ty hàng đầu thế giới về giá trị vốn hóa theo xếp hạng của Financial Times. Năm 2016, doanh thu của công ty lên tới 131 tỷ NOK (khoảng 15.72 tỷ USD).

Những cổ đông nắm giữ cổ phần của 701Search trước đây cũng đều là những công ty tên tuổi. Trong đó, SPH là một doanh nghiệp truyền thông hàng đầu Đông Nam Á. Trung bình mỗi ngày có 2.4 triệu người đọc một tờ tin tức của SPH. Các trang báo điện tử của công ty này thu hút khoảng hàng trăm triệu lượt truy cập mỗi tháng. SPH cũng tham gia đầu tư vào việc xuất bản sách, quảng cáo, truyền hình… Còn Schibsted là một tập đoàn truyền thông lớn ở Châu Âu. Bên cạnh thị trường nội địa là Na Uy và Thụy Điển, tập đoàn cũng có các công ty tại Đan Mạch, Phần Lan, Tây Ban Nha, Singapore, Malaysia…

Chợ Tốt có gì đáng chú ý?

Ra mắt vào năm 2012, Chợ Tốt là trang rao vặt trực tuyến miễn phí ở Việt Nam với hơn 10 triệu người dùng mỗi tháng.

Theo thông tin từ Chợ Tốt, mỗi ngày có khoảng 1 triệu lượt truy cập vào trang rao vặt này và trung bình có khoảng 600 triệu lượt xem trang/tháng. Công ty cũng cho biết có hơn 3,000 giao dịch thành công mỗi ngày thông qua website này.

Ở trên website này, người dùng có thể thực hiện việc đăng các tin rao vặt và thông qua đó thực hiện các giao dịch mua bán với các ngành hàng như nhà ở, thú cưng, quần áo, điện thoại di động, ô tô và cả giày dép phụ kiện.

Thông tin về Chợ Tốt (nguồn:https: //www.chotot.com)

 

Những ngành hàng được giao dịch phổ biến trên Chợ Tốt (Nguồn: https://www.chotot.com)

CTCP Tập đoàn Thiên Long (HOSE: TLG) vốn là một thương hiệu quen thuộc trên thị trường bán lẻ Việt Nam khi các sản phẩm của công ty này gắn bó theo nhiều năm tháng của các lứa tuổi học trò như bút bi ...

CTCP Tập đoàn Thiên Long (HOSE: TLG) vốn là một thương hiệu quen thuộc trên thị trường bán lẻ Việt Nam khi các sản phẩm của công ty này gắn bó theo nhiều năm tháng của các lứa tuổi học trò như bút bi Thiên Long. Song, đối với nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, một thương hiệu quen thuộc đã trở thành chuyện cũ, điều họ quan tâm là Thiên Long năm nay có gì khác so với năm qua?

* Bút bi Thiên Long đang chuyển mình về đâu?

Năm 2017 sẽ triển khai dự án mở rộng nhà máy Nam Thiên Long

Sáng 16/05, TLG đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2017 nhằm thông qua kết quả sản xuất kinh doanh năm 2016 cũng như kế hoạch năm 2017. Theo đó, năm 2016, TLG thu về doanh thu đạt 2,162 tỷ đồng, tăng 15% so với năm trước, lợi nhuận sau thuế theo đó đạt 240 tỷ đồng, tăng 28% so với năm 2015. Về giá trị xuất khẩu, trong năm qua, doanh thu xuất khẩu của công ty là 327.4 tỷ đồng, tăng 30% so với năm 2015. Hết năm 2016, hai nhãn hãng Flex Office và Colokit của TLG đã có mặt hơn 50 quốc gia.

HĐQT của công ty cho biết cuối năm 2016, tỷ lệ tự động hóa của nhà máy Nam Thiên Long đã nâng lên 70.3% so với 67% vào cuối năm 2015. Công ty đã sản xuất khuôn mẫu đáp ứng 90% nhu cầu khuôn mới, cũng trong năm 2016, sản lượng sản xuất mực đáp ứng cho nhu cầu sản xuất của Tập đoàn đã tăng gần 50% so với năm 2015, tổng cộng với hơn 200 tấn mực các loại. Cuối năm 2016, Thiên Long có 60,000 điểm bán lẻ, phủ khắp 63 tỉnh thành trong cả nước.

Với kết quả trên, công ty sẽ chi trả cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 30% mệnh giá tương ứng số tiền chi ra là 115 tỷ đồng.

ĐHĐCĐ thường niên 2017 của TLG

Đối với kế hoạch kinh doanh năm 2017, TLG đề ra kế hoạch doanh thu đạt 2,450 tỷ đồng, tăng 13% so với thực hiện 2016 và lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 265 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với năm trước, cổ tức dự kiến sẽ là 20%. 

Về kế hoạch đầu tư, năm 2017, công ty sẽ triển khai dự án mở rộng và tăng công suất Nhà máy Nam Thiên Long với tổng diện tích sử dụng tăng thêm 8,542 m2 và được đầu tư trang bị máy móc, trang thiết bị hiện đại. Dự kiến nhà máy mới được đưa vào sử dụng vào tháng 11 năm 2017.

HĐQT cho biết tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận kế hoạch năm 2017 thấp hơn tỷ lệ tăng trưởng năm 2016 là do năm 2017 công ty sẽ phải đối mặt với những thay đổi về giá dầu, giá nhựa. Song song đó, công ty có những dự án xây dựng, mở rộng nhà máy, mở rộng thị trường, tuy đây là những chiến lược dài hạn của công ty nhưng những năm đầu phải ghi nhận về mặt kế toán những chi phí phát sinh vì vậy mức tăng trưởng lợi nhuận có thể thấp hơn năm vừa qua.

Nới room ngoại lên 100%

Tại đại hội, các cổ đông của công ty cũng đã thông qua việc nâng room ngoại từ 49% lên 100%. Về việc mở room của công ty, HĐQT cho biết TLG thực hiện điều này là để chuẩn bị cho việc hợp tác với những nhà đầu tư chiến lược sau này và chuẩn bị cho tương lai. HĐQT cho rằng công ty không muốn trói chân mình, những chiến lược ngắn hay dài hạn của công ty đều đã có sự chuẩn bị.

Được biết, thanh khoản của cổ phiếu TLG khá thấp khi cổ đông nội bộ nắm giữ trên 60%, quỹ đầu tư nước ngoài nắm giữ trên 30%.

Một điểm đáng chú ý, TLG sẽ phát hành gần 11.5 triệu cp thưởng với tổng giá trị phát hành theo mệnh giá là 115 tỷ đồng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ thực hiện là 10:3. Sau khi phát hành thêm cổ phiếu thưởng, vốn điều lệ của công ty dự kiến sẽ nâng lên 498 tỷ đồng. Thời gian dự kiến phát hành là trong quý 2, quý 3 năm 2017.

Bên cạnh đó,công ty cũng sẽ phát hành thêm 2.4 triệu cp ESOP với giá phát hành là 30,000 đồng/cp. Thời gian thực hiện là trong năm 2017, ngay sau đợt phát hành cổ phiếu thưởng từ nguồn vốn chủ sở hữu. Theo đó, cổ phiếu ESOP sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm.

CEO mới của Thiên Long sẽ là ông Nguyễn Đình Tâm

Về cơ cấu nhân sự, HĐQT cho biết ông Nguyễn Đình Tâm sẽ là CEO mới của công ty. Nói về ông Tâm, HĐQT cho biết ông đã gắn bó 25 năm với công ty trong cả thời kỳ cạnh tranh và thời kỳ phát triển của TLG. Ông Tâm là thành viên quan trọng trong nhóm thành viên tham gia gặp gỡ đối tác và thực hiện các dự án quan trọng. HĐQT khẳng định ông Tâm là người hiếm hoi có bề dày lịch sử kinh nghiệm trong ngành và vì vậy TLG cần những người như ông Tâm.

Được biết, ông Tâm đã gia nhập vào TLG vào  năm 1993, ông từng đảm nhiệm các vị trí quan trọng như Giám đốc Kỹ thuật, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển, Phó Tổng Giám đốc Sản xuất và Phó Tổng Giám đốc Thường trực kiêm nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc Sản xuất kể từ tháng 2/2013.

Trả lời câu hỏi về việc ông Tâm không tham gia vào HĐQT, ban lãnh đạo cho biết công ty đã tốn nhiều thời gian cân nhắc, xem xét mỗi thành viên tham gia HĐQT có những đóng góp vào giá trị của công ty. Với một số cổ đông, ông Tâm là người mới, nhưng đối với công ty ông là người trong nhà, và công ty phải chắc chắn rằng người dẫn dắt là đầu tàu và phải thực hiện được những cam kết của công ty đối với cổ đông. Vấn đề không phải là HĐQT có 8 hay 11 người mà chính là những người tham gia vào HĐQT phải tạo ra giá trị cho công ty.

Về sự có mặt của ông Trần Kim Thành – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn KIDO (HOSE: KDC) và ông Trần Lệ Nguyên – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc KDC trong HĐQT nhưng lại không nắm giữ cổ phiếu của công ty. HĐQT cho biết hai ông có những đóng góp rất lớn đối với công ty, và ban lãnh đạo khẳng định rằng mình sẵn sàng mở cửa để nhận những phản biện chứ không chỉ nhận phản biện vào riêng ngày họp đại hội cổ đông. /.

Bao giờ Việt Nam sẽ được xem xét nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi? Đó là câu hỏi lớn khiến nhà đầu tư suy ngẫm trong những ngày qua sau thông tin Pakistan sẽ chính thức được ...

Bao giờ Việt Nam sẽ được xem xét nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi? Đó là câu hỏi lớn khiến nhà đầu tư suy ngẫm trong những ngày qua sau thông tin Pakistan sẽ chính thức được nâng hạng trong tháng 5. Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Điệp, Giám đốc chi nhánh Hồ Chí Minh CTCK Sài Gòn Hà Nội (SHS) cho rằng sớm nhất thì vào năm 2018 Việt Nam sẽ được xem xét nâng hạng thị trường.

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Giám đốc chi nhánh Hồ Chí Minh CTCK Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Ông Điệp cho biết MSCI có những phân chia các quốc gia và vùng lãnh thổ theo những hạng khác nhau như thị trường phát triển (developed), thị trường mới nổi (emerging) và thị trường cận biên (frontier). Về mặt nguyên lý việc sắp xếp các quốc gia theo hạng là để làm căn cứ cơ sở cho các quỹ đầu tư trình bày trước các nhà đầu tư trong nước của họ. Khi nói tới việc xếp hạng, cần phải xem xét những đại lượng quan trọng của chỉ số MSCI như tổng quy mô vốn hóa thị trường phải đạt được những tiêu chí riêng của họ. Bên cạnh đó, việc nâng hạng hay xếp hạng các thị trường cũng phụ thuộc vào các doanh nghiệp đang niêm yết trên chính thị trường đó. Ví dụ một thị trường được đánh giá là cận biên phải có 2 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa trên 600 triệu USD, một thị trường được đánh giá là mới nổi phải có 3 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa trên 1.2 tỷ USD.

Một số tiêu chuẩn khi xem xét xếp hạng thị trường của MSCI (nguồn: MSCI)

Bên cạnh đó còn có một yếu tố vô cùng quan trọng khác là tính thanh khoản của thị trường. Nếu thị trường không đạt được tiêu chuẩn về tính thanh khoản theo từng phiên thì cũng không đạt những yêu cầu về nâng hạng của họ. Tính thanh khoản này được tính toán theo phương pháp riêng và được loại trừ ra những giao dịch không mang tính đại diện. Và điều này đã từng xảy ra ở một số thị trường khi có những cố phiếu có thanh khoản khác lạ sẽ bị loại trừ khi xem xét xếp hạng.

Một vấn đề khác là xem xét room dành cho khối ngoại, ở đây room không đơn thuần là khối lượng cổ phiếu được mua bán mà là room chuyển nhượng tự do có thể đầu tư. Ông Điệp nhận định ở Việt Nam nhiều khi tính ước lệ của room còn khá cao. Nhìn vào một số cổ phiếu cứ tưởng room là cao nhưng thực sự số lượng cổ phiếu có thể tự do chuyển nhượng lại khá thấp cho nên đối với một số quỹ đầu tư, điều này không đạt được tiêu chí của họ.

Chính vì vậy, về việc thị trường Việt Nam có được xem xét hay không thì thoạt nhìn có thể thấy Việt Nam hiện nay đã đáp ứng được rất nhiều điều kiện đặc biệt là các yếu tố về thị trường như giá trị vốn hóa khi thị trường chứng khoán đã có  rất nhiều doanh nghiệp có vốn hóa lớn được niêm yết lên sàn như VIC, VNM, SAB, VJC, GAS… Những doanh nghiệp đó cũng đã thỏa mãn những điều kiện về room và tính thanh khoản của chính cổ phiếu đó. Điều này là vô cùng quan trọng bởi nếu những doanh nghiệp có vốn hóa cao nhưng không có tính thanh khoản thì cũng sẽ không được xem xét cho cả thị trường.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều yếu tố khác mà không phải là những yếu tố mang tính chất giao dịch ví dụ như những yếu tố mang tính chất thanh toán. Ngoài ra còn có một số yếu tố mang tính chất chính trị và xã hội thiên về định tính, do đó không thể loại trừ việc những yếu tố này cũng sẽ ảnh hưởng đến việc xem xét nâng hạng.

Đối với các quỹ ETF thông thường thì họ sẽ tuân theo các quy tắc giao dịch rất chặt chẽ, nhưng MSCI lại khác, họ xem xét dựa trên những yếu tố định tính như chính trị xã hội khá cao”, ông Điệp nói thêm.

Như vậy, xét về tổng thể, có những ý kiến cho rằng Việt Nam có thể được xem xét nâng hạng do hội tụ các yếu tố trên khá đủ. Tuy nhiên theo quan điểm cá nhân, ông Điệp cho rằng, trong thời gian gần, tức khoảng  1-2 năm tới thì việc TTCK Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi là điều chưa thể xảy ra. Xét về định lượng thì thị trường đã tương đối vượt qua được với sự xuất hiện của nhiều doanh nghiệp mới niêm yết trên sàn, với vốn hóa và thị trường đang tăng điểm sẽ khiến vốn hóa của các doanh nghiệp niêm yết và của toàn thị trường thay đổi. Song, xét về điều kiện định tính, thanh toán thì rất có khả năng thị trường Việt Nam sẽ gặp khó khăn.

Với dự báo rất lạc quan thì sớm nhất là năm 2018 Việt Nam sẽ được xem xét nâng hạng còn việc được hay không lại là chuyện khác”, ông Điệp chia sẻ.

Thị trường chứng khoán sẽ thăng hoa khi được xem xét nâng hạng

Nếu chỉ được xem xét nâng hạng còn việc được hay không lại là chuyện khác thì tại sao việc Việt Nam được xem xét nâng hạng lại quan trọng đến thế? Trả lời cho câu hỏi này, ông Điệp cho rằng đây giống như là câu chuyện mở cửa, khi đó dòng tiền khối ngoại và các quỹ ETF sẽ bắt đầu đổ tiền vào.

Vào tháng 5 năm nay, quá trình nâng hạng Pakistan từ thị trường cận biên lên mới nổi sẽ chính thức được khởi động bằng cách loại dần các cổ phiếu của Pakistan ra khỏi bộ chỉ số MSCI Frontier Market Indexes và bổ sung vào các chỉ số thuộc bộ MSCI Emerging Market Indexes. Có ý kiến cho rằng MSCI sẽ phân bổ 10.2 triệu USD để mua cổ phiếu Việt Nam trong kỳ tái cơ cấu danh mục lần này. Về vấn đề này, ông Điệp phân tích rằng hiện nay, dòng tiền chuyển dịch từ Pakistan qua Việt Nam do Pakistan được nâng hạng lên nhóm thị trường mới nổi sẽ diễn ra nhưng chỉ ở trong một chừng mực nào đó. Ở giai đoạn hiện nay, khối ngoại chỉ mới “ném đá dò đường”, và dòng tiền đi đầu của họ chỉ mang tính chất thử nghiệm. Nhà đầu tư nước ngoài có một điểm khác biệt lớn với nhà đầu tư trong nước là họ không “đi trước đón đầu” mà họ lại chờ thông tin chính thức rồi hành động.

Thế nhưng, cũng kỳ vọng rằng khi thị trường có những thông tin chính thức hơn thì sẽ có sự bùng nổ về thanh khoản và giá. Chính vì vậy, những thị trường được nâng hạng sẽ tăng điểm mạnh mẽ và kéo dài chứ không chỉ trong vài tháng”, ông Điệp nhấn mạnh.

Do đó, nếu Việt Nam được xem xét nâng hạng trong năm 2018 thì đây sẽ là cơ hội thăng hoa cho thị trường chứng khoán Việt Nam./.

Trong năm 2017, CTCP Xuất nhập khẩu Y tế TPHCM (Yteco) đề ra kế hoạch kinh doanh tăng trưởng 5% so với năm trước. Song song đó, công ty cũng định hướng sẽ niêm yết lên UPCoM trong thời gian tới. 

Trong năm 2017, CTCP Xuất nhập khẩu Y tế TPHCM (Yteco) đề ra kế hoạch kinh doanh tăng trưởng 5% so với năm trước. Song song đó, công ty cũng định hướng sẽ niêm yết lên UPCoM trong thời gian tới. 

Lãi ròng năm 2016 đạt hơn 12 tỷ đồng, cổ tức tiền mặt 21%

HĐQT Yteco cho biết trong năm 2016, cả nước có 200 doanh nghiệp sản xuất thuốc, và hệ thống phân phối thuốc rộng khắp với trên 2,200 đơn vị. Số doanh nghiệp được nhập khẩu dược phẩm là 400 doanh nghiệp. Thế nhưng, Việt Nam lại chưa có một nền công nghiệp dược hiện đại, đáp ứng đủ cho yêu cầu của thị trường dược và chưa có công nghiệp sản xuất dược liệu.

Công ty cũng cho biết tiêu thụ dược phẩm bình quân đầu người trong cả nước là 40 USD, với tổng giá trị tiền thuốc sử dụng là 3.5 tỷ USD.

Yteco  cho biết thị trường thuốc Việt Nam hiện chỉ mới đáp ứng được 50%, còn lại vẫn phải lấy từ nhập khẩu. Chính vì vậy, Nhà nước đã đặt kế hoạch phát triển ngành công nghiệp dược trong nước đến năm 2020, định hướng năm 2030 dược phẩm phải đáp ứng được 80% tiêu thụ nội địa và 20% sản phẩm phải có xuất xứ nội địa. Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ ngày một mở cửa và thu hút nhiều công ty nước ngoài trong lĩnh vực hóa dược vào đầu tư kéo theo cơ hội việc làm cho nhân lực ngành dược rất lớn.

Với những khó khăn và thuận lợi đó, trong năm 2016 Yteco ghi nhận doanh thu đạt 535 tỷ đồng với lợi nhuận sau thuế là 12.4 tỷ đồng, tăng nhẹ 5% so với năm 2015. HĐQT cho biết giá trị trúng thầu của công ty trong năm 2016 đạt 185 tỷ đồng, tăng 8% so với năm trước, trong đó giá trị trúng thầu thuốc ở khu vực TPHCM là 26.4 tỷ đồng, ở các tỉnh là 130 tỷ đồng. Đối với kết quả hoạt động của Yteco Pharmacy, HĐQT cho biết trong năm qua, Yteco Pharmacy đóng góp 5% tỷ trọng lợi nhuận toàn công ty. Thế nhưng, một số hiệu thuốc phải ngừng hoạt động vì trả lại mặt bằng cho Sapharco. Hoạt động chính dựa vào trình dược viên nhà thuốc và trình dược viên trang thiết bị y tế.

Yteco cho biết công ty đã tạm ứng cổ tức năm 2016 cho cổ đông tỷ lệ 20% bằng tiền mặt vào tháng 8/2016 và tháng 1/2017, ngoài ra công ty sẽ chi thêm 1% vốn điều lệ để chi trả cổ tức bổ sung cho cổ đông. Như vậy, tổng cổ tức cho năm 2017 là 21%.

ĐHĐCĐ Yteco diễn ra vào sáng ngày 13/05/2017

Lãi ròng năm 2017 dự kiến tăng trưởng 5%, sẽ niêm yết trên UPCoM

Về kế hoạch kinh doanh năm 2017, công ty đề ra kế hoạch kinh doanh tăng trưởng với các con số doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế đều tăng trưởng 5% so với năm 2016. Về chỉ tiêu phân phối cổ tức là trên 20% vốn điều lệ.

Ở thời điểm cuối năm 2016, tỷ trọng nợ vay của Yteco khá lớn khi số dư khoản mục nợ ngắn hạn của công ty lên tới 587 tỷ đồng trong khi vốn chủ sở hữu của công ty chỉ có 60 tỷ đồng. Song HĐQT của công ty cho biết, một số ngân hàng khác như Agribank, Shinhanbank, MaritimeBank, đang tiếp cận với công ty để nâng hạn mức giao dịch, trong đó Ngân hàng Agribank đang trình cấp tín dụng cho Yteco, dự kiến tổng hạn mức tín dụng của Yteco trong thời gian tới vào khoảng 1,400 tỷ đồng.

Ngoài ra, công ty cũng sẽ phát hành 280,000 cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ thực hiện là 10:1. Theo đó, tổng giá trị phát hành theo mệnh giá là 2.8 tỷ đồng và nguồn vốn thực hiện là lợi nhuận sau thuế chưa phân phối theo báo cáo tài chính năm 2016 đã được kiểm toán.

Trao đổi với ông Nguyễn Hải Hà, Giám đốc Tài chính của công ty cho biết Yteco đang có kế hoạch niêm yết trên sàn UPCoM và đã thực hiện nộp các hồ sơ cần thiết lên cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, trong thời gian tới công ty sẽ tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành cổ phiếu. /.

Tháng 5 lại về và hiệu ứng sell in May and go away lại khiến nhà đầu tư lo ngại và chần chừ trước các quyết định mua bán. Nhưng đừng lo! Hiệu ứng sell in May đã không diễn ra trong năm 2016 và năm ...

Tháng 5 lại về và hiệu ứng sell in May and go away lại khiến nhà đầu tư lo ngại và chần chừ trước các quyết định mua bán. Nhưng đừng lo! Hiệu ứng sell in May đã không diễn ra trong năm 2016 và năm 2017 thị trường được kỳ vọng sẽ tăng điểm trong tháng 5 này.

Thị trường sẽ tăng điểm!

Ông Lê Vương Hùng, Giám đốc môi giới CTCK Rồng Việt (VDS) cho biết theo thống kê 3 năm gần đây, sell in May dường như không xảy ra và thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tăng điểm trong tháng 5. Chính vì hiệu ứng này không còn chính xác trong thời gian gần đây nên ông nhận định sác xuất thị trường tăng điểm sẽ là nhiều hơn.

Về diễn biến của các chỉ số, ông Hùng nhận định với mức điểm hiện tại của VN-Index là vùng 720 thì có khả năng chỉ số sẽ quay lại đỉnh cũ 730. Còn đối với VN30 sẽ quay về vùng 700 điểm. Trong trường hợp xấu nhất xảy ra, VN30 có nguy cơ rơi về ngưỡng hỗ trợ 670 điểm,  và đây là ngưỡng hỗ trợ khá vững cho chỉ số.

Thông thường vào tháng 5 chính là vùng “đói” thông tin, dó đó sẽ không có sức hỗ trợ cho thị trường, áp lực điều chỉnh có thể xuất hiện. Thế nhưng, vào thời điểm này, thị trường lại được hỗ trợ bởi các thông tin tích cực như Moody nâng hạng 8 ngân hàng của Việt Nam lên B1, TPP không bao gồm Mỹ được tái khởi động, động thái mua ròng tích cực của khối ngoại lên gần 6,000 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm và đây là mức mua ròng khá cao so với những năm trước của nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, các thông tin vĩ mô phản ánh sức khỏe của nền kinh tế cũng cũng khá lạc quan như FDI đổ vào Việt Nam trong 4 tháng đầu năm đạt 10.95 tỷ USD, tăng 40.5% so với cùng kỳ.

Song song đó, những yếu tố như điểm nóng chính trị ở Triều Tiên hoặc Syria và cuộc bầu cử Tổng Thống Pháp cũng sẽ có tác động nhưng đó là những yếu tố có tác động gián tiếp lên sự tăng điểm của thị trường. Một tín hiệu tốt khác là khả năng thị trường Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi là khá cao và đặc biệt sản phẩm chứng khoán phái sinh đã bắt đầu được khởi động. Với tất cả yếu tố trên thì rủi ro dù có tồn tại nhưng cơ hội đối với chỉ số là nhiều hơn. 

Mặc dù vậy, ông Hùng cho rằng mức tăng điểm sẽ không nhiều là vì số lượng cổ phiếu có vốn hóa lớn trên thị trường đang khá cao, mức độ tác động đến sự thay đổi của chỉ số sẽ bị dàn trải và không tập trung ở một nhóm cổ phiếu nào.

Khối ngoại bán ròng chung cuộc 2017 là điều rất khó xảy ra

Đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng, ông Hùng cho rằng với kết quả kinh doanh quý 1 khá khả quan, vai trò dẫn dắt trên thị trường chứng khoán của nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Hiện tại, những phiên gần đây giá cổ phiếu nhóm này vẫn là một trong những động lực để chỉ số tăng điểm. 

Còn đối với diễn biến của giao dịch khối ngoại, ông cho rằng khối ngoại đã mua ròng rất mạnh trong 4 tháng đầu năm, bên cạnh đó khả năng nâng hạng của thị trường Việt Nam là khá cao nên dòng tiền khối ngoại sẽ tiếp tục đổ về nước ta. Ngoài ra, một số lượng lớn doanh nghiệp nhà nước sẽ thực hiện cổ phần hóa trong năm nay, điều này sẽ thu hút nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng.

Việc khối ngoại thực hiện bán ròng ở các tháng cuối năm để 2017 là một năm bán ròng chung cuộc là một điều rất khó xảy ra”, ông Hùng nhấn mạnh.

Khuyến nghị cho nhà đầu tư, ông Hùng cho rằng với việc số lượng cổ phiếu niêm yết trên cả 3 sàn lên tới 1,000 doanh nghiệp sẽ khiến các chỉ số chung như VN-Index đôi lúc sẽ khó phản ánh đầy đủ các thay đổi của thị trường. Ở thời điểm hiện tại, các Sở giao dịch chứng khoán đã ban hành nhiều bộ chỉ số với vai trò khác nhau cho các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nhỏ và vừa… nhà đầu tư nên lựa chọn chỉ số phù hợp để bám sát theo dõi tùy theo danh mục cổ phiếu mà mình quan tâm./.

Khó khăn dường như đã đeo bám Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) trong hai năm vừa qua khi con tôm không đem về khoản lợi nhuận như mong muốn cho vua tôm Lê Văn Quang. Song 2017 sẽ khác...

Khó khăn dường như đã đeo bám Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) trong hai năm vừa qua khi con tôm không đem về khoản lợi nhuận như mong muốn cho vua tôm Lê Văn Quang. Song 2017 sẽ khác...

Đặt mục tiêu lãi ròng 2017 tăng gấp 10 lần

Năm 2016 là một năm khó khăn đối với ngành thủy sản Việt Nam khi giá tôm xuất khẩu không tăng nhiều nhưng giá nguyên liệu có khi có size tăng 30% do nắng nóng, xâm ngập mặn dẫn tới thiếu nguyên liệu trầm trọng, nhất là sản phẩm tôm sú – con tôm có thế mạnh của Việt Nam. Trong khi đó, các nước Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Ecuador có nguyên liệu ổn định, giá tốt hơn Việt Nam. Ngoài ra, chất lượng tôm của Việt Nam cũng thấp hơn của các nước trên nên tôm Việt Nam xuất khẩu không đủ sức cạnh tranh về giá và chất lượng và hệ quả là MPC đã không thể đạt được kế hoạch kinh doanh đã đề ra.

HĐQT công ty cho biết trong năm qua, sản lượng sản xuất của công ty chỉ đạt 90% so với kế hoạch, kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 96%, doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 87% và 20% so với kế hoạch. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu của MPC đạt 531 triệu USD, sản lượng sản xuất là 42,457 tấn. Theo đó, tổng doanh thu thuần là 11,973 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 101 tỷ đồng. Sau khi trừ đi chi phí thuế, công ty thu về 72 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT của công ty cho biết trong tất cả các thị trường mà MPC xuất khẩu thì Hoa Kỳ vẫn là thị trường lớn nhất, chiếm đến 41% tổng giá trị xuất khẩu tương ứng 220 triệu USD. Kế tiếp là thị trường Nhật Bản và Canada chiếm lần lượt 21% và 9% tương ứng 109 triệu USD và 48 triệu USD.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2017, MPC đề ra một kế hoạch khá tham vọng với tổng doanh thu thuần hợp nhất là 15,781 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 841 tỷ đồng, gấp 10 lần so với năm 2016. Với kế hoạch này, MPC đề ra mục tiêu kim ngạch xuất khẩu hợp nhất là 681 triệu USD với sản lượng sản xuất hợp nhất là 55,300 tấn tôm thành phẩm.

Lợi nhuận đến từ phương pháp nuôi tôm mới

Có thể thấy MPC đã trải qua 2 năm khá khó khăn là 2015 và 2016, chính vì vậy kế hoạch lớn với mục tiêu lãi ròng tăng gấp 10 lần năm đặt ra một câu hỏi lớn với cổ đông là cơ sở nào để HĐQT đề ra những con số này.

Ông Quang cho biết với quyết tâm của toàn thể công ty thì khả năng MPC đạt và thậm chí vượt kế hoạch là khá cao. Những tháng cuối năm 2016 khi xâm nhập mặn xảy ra thì tôm giống của các đơn vị sản xuất tôm giống không bán được vì vậy các cơ sở này cho không người nông dân, người nông dân thì cứ thả đại với mật độ thấp, cứ ngỡ rằng năng suất thấp nhưng thật ra thì lại ra năng suất cao. Bên cạnh đó, giá thành nuôi tôm theo phương pháp này lại thấp hơn so với việc nuôi trồng mật độ cao nên người dân lại thu được lợi nhuận tốt. Và ngay từ giữa tháng tháng 3 năm nay, MPC đã giảm giá mua nguyên liệu mà người dân vẫn có lời khá. Chính vì vậy, trong năm nay, giá tôm Việt Nam đã giảm tương đương Ấn Độ và Indonesia và do đó sản lượng bán ra sẽ tốt hơn so với các nước này do công nghệ của Việt Nam tốt hơn.

Và kết quả 4 tháng đầu năm cũng đã minh chứng cho khả năng hoàn thành kế hoạch năm 2017 của MPC. Sản lượng trong tháng 4 tăng 32.6% so với cùng kỳ năm trước với giá trị tăng 46.7% so với cùng kỳ. Tính chung 4 tháng đầu năm, sản lượng tăng 19% so với cùng kỳ năm trước và giá trị tăng 28.6% và vượt 10% so với kế hoạch trong kỳ. Ông Quang cho biết thêm vào tháng 5, 6, đến tháng 9 và tháng 10 mới là chính vụ tôm nên có thể dễ dàng đạt được kế hoạch đề ra của năm.

Đối với thông tin tôm Việt Nam nhập vào Hoa Kỳ sẽ bị áp thuế chống bán phá giá thêm 5 năm nữa, ông Quang khẳng định điều này sẽ không có ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu và giá trị xuất khẩu của MPC. Ông Quang cho biết sau khi theo đuổi vụ kiện 8 năm với phía Hoa Kỳ, MPC đã thắng kiện và được DOC đưa ra khỏi diện áp thuế chống bán phá giá khi xuất khẩu tôm vào thị trường Hoa Kỳ. Đồng thời, một phần thuế chống bán phá giá mà MPC đã tạm nộp trong những năm trước đây sẽ được hoàn lại, dự kiến lên tới nhiều triệu USD. /.

Dù thị trường taxi đang có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các hãng taxi truyền thống và các loại hình taxi ứng dụng công nghệ của các công ty nước ngoài, CTCP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, HOSE: VNS) ...

Dù thị trường taxi đang có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các hãng taxi truyền thống và các loại hình taxi ứng dụng công nghệ của các công ty nước ngoài, CTCP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, HOSE: VNS) tiếp tục đề ra mục tiêu dẫn đầu về thị phần tại các địa bàn kinh doanh trong năm nay.

Sẽ khởi kiện Grab và Uber

2017 có lẽ sẽ là một năm với nhiều thách thức đối với taxi Vinasun. Tại ĐHĐCĐ thường niên sáng 27/04, HĐQT của công ty cho biết không chỉ trong năm qua mà còn tiếp tục trong năm nay, VNS sẽ bị tác động bởi các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế trong khi sức mua trong nước chưa phục hồi. Thêm vào đó, các loại hình taxi như Vinasun đang gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ các công ty nước ngoài xâm nhập vào thị trường taxi TPHCM với số lượng hơn 18,000 chiếc. HĐQT VNS cho biết các loại hình kinh doanh taxi này áp dụng những chiêu thức cạnh tranh không lành mạnh như hạ giá và nâng giá một cách phi lý, dùng tiền để hỗ trợ, bù lỗ cho chủ xe, trì hoãn các nghĩa vụ thuế nhằm giành giật thị trường của các công ty taxi. Theo đó, Chủ tịch Đặng Phước Thành cho biết, VNS sẽ khởi kiện Grab và Uber trước những hình thức cạnh tranh không lành mạnh này.

Với sự khó khăn khi phải cạnh tranh với Grab, Uber, tại đại hội, đã có cổ đông đề xuất việc phát triển kinh doanh giống như xe ôm để gia tăng tính cạnh tranh, HĐQT cho biết sẽ xem xét vấn đề này với các mặt lợi hại và tính khả thi của phương án này.

Ngoài ra, HĐQT cho biết trước giờ VNS hình thành và phát triển theo hình thức tự doanh thì trong tương lai với hình thức kinh doanh mới như nhượng quyền, hợp tác kinh doanh sẽ tạo cơ hội cho VNS được chủ động về cơ chế giá. Ngoài ra, mặc dù Grab và Uber có phần mềm chuyên nghiệp hơn, Vinasun đi sau nhưng phần mềm sẽ đa dạng, phong phú hơn với nhiều tiện ích khác biệt.

Bên cạnh đó, một yếu tố có thể sẽ tác động đến kết quả kinh doanh của công ty là khả năng giá xăng dầu sẽ gánh thêm các loại thuế phí mới. Với những biến động khó lường trước, HĐQT của VNS xác định 2017 công ty phải đa dạng hóa phương thức, mô hình kinh doanh và loại hình kinh doanh; tập trung phát triển và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để có thể giữ vững thị phần nhằm vượt qua giai đoạn khó khăn này.

ĐHĐCĐ thường niên VNS 2017

Với định hướng đó, VNS cho biết trong năm nay sẽ tiếp tục hoạt động chủ yếu là kinh doanh dịch vụ taxi, ngoài ra sẽ vận chuyển hành khách theo hợp đồng, du lịch... Không những vậy, công ty sẽ đa dạng thêm phương thức kinh doanh như tự doanh, nhượng quyền thương mại và khai thác, hợp tác kinh doanh. Mục tiêu VNS đề ra là dẫn đầu về thị phần tại các địa bàn kinh doanh và đứng đầu ngành về doanh thu bình quân/xe/ca và sẽ phục vụ trên 160 triệu khách hàng trong năm 2017.

HĐQT cũng cho biết công ty sẽ đầu tư thêm tối thiểu 750 chiếc xe trong năm 2017 và thanh lý 1,050 chiếc nhằm đảm bảo chất lượng xe. Dự kiến, vào cuối năm 2017, tổng lượng xe 4 chỗ (Camry, Altis, Vios, Huyndai..) của hãng là 2,544 xe, số lượng xe 7 chỗ (Innova G, J mới, Fortuner...) là 3,717 xe. Như vậy tổng lượng xe của VNS là 6,261 chiếc.

Được biết trong năm 2016, công ty đang là hãng taxi dẫn đầu về số đầu xe của các hãng taxi trong TPHCM và chiếm khoảng 46.5% số lượng taxi hoạt động tại đây. Công ty cũng đã phục vụ 150 triệu khách hàng trong năm qua. Số lượng khách hàng doanh nghiệp thường xuyên sử dụng dịch vụ taxi và các khách hàng vãng lai sử dụng thẻ thanh toán khác với số lượng gần 10,057 khách hàng. Theo đó, công ty ghi nhận tổng doanh thu và thu nhập khác năm 2016 đạt 4,763 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2015 và vượt 6% kế hoạch đề ra. Lợi nhuận sau thuế đạt 311 tỷ đồng, giảm 5% so với năm 2015 và vượt 18% so với kế hoạch. 

Tình hình hoạt động kinh doanh của công ty hiện khó khăn hơn rất nhiều

Về kế hoạch 2017, VNS đề ra mục tiêu kinh doanh với con số doanh thu từ Vinasun Corp và Vinasun Green trong năm nay lần lượt là 3,815 và 210 tỷ đồng. Tổng doanh thu và thu nhập khác (bao gồm lợi nhuận từ thanh lý xe) là 4,256 tỷ đồng, giảm 11% so với năm 2016, lợi nhuận sau thuế dự kiến là 205 tỷ đồng. Được biết, công ty đề kế hoạch dựa trên ước tính doanh thu bình quân là 1.83 triệu đồng/xe/ca (xe taxi tự doanh của công ty Mẹ) và giá cước bình quân là 15,887 đồng/km và sẽ điều chỉnh giá cước theo tình hình thực tế.

Song, ông Đặng Phước Thành – Chủ tịch HĐQT của công ty cho rằng kế hoạch kinh doanh trên khó có thể hoàn thành nếu công ty không vượt qua được những khó khăn của giai đoạn này. Tình hình hoạt động kinh doanh của công ty hiện khó khăn hơn rất nhiều so với những báo cáo đọc trong đại hội. Những con số kế hoạch đề ra là để VNS đặt mục tiêu cố gắng thực hiện còn kết quả có đạt được hay không còn chưa biết.

Theo như tờ trình ban đầu về kế hoạch phân phối lợi nhuận 2017, HĐQT trình tỷ lệ chi trả cổ tức chỉ 12%, thế nhưng, sau những góp ý của cổ đông, ông Thành đã đề nghị nâng lên 15%. Tuy nhiên, ông Thành cho biết đây sẽ là vấn đề mở và nếu hoạt động công ty có nhiều dấu hiệu tích cực và số lượng nhân viên lái xe đồng ý tham gia hình thức chuyển nhượng thương hiệu cao thì tỷ lệ chi trả cổ tức có thể nâng lên 30%.

Bên cạnh đó, kế hoạch trích các quỹ của VNS cũng có sự thay đổi khá lớn. Với sự khó khăn của VNS trong tình hình hiện tại, quỹ đầu tư phát triển đã điều đỉnh giảm chỉ còn 1% lợi nhuận sau thuế, trong khi ban đầu theo tờ trình là 15%. Quỹ khen thưởng phúc lợi cũng giảm từ 13.5% lợi nhuận sau thuế xuống chỉ còn 10% lợi nhuận trước thuế. Quỹ khen thưởng ban điều hành là 5% lợi nhuận sau thuế vượt kế hoạch trong khi ban đầu là 15%. Duy nhất tỷ lệ thù lao HĐQT và BKS là 1.5% lợi nhuận sau thuế được giữ nguyên.

Ngoài ra, cũng có cổ đông đề xuất công ty sử dụng một phần lợi nhuận từ thanh lý xe để trả bớt nợ vay. HĐQT cho biết từ 2010 đến nay, VNS liên tục đầu tư để mua xe mới và thanh lý xe cũ, và số lượng đầu tư luôn lớn hơn số lượng thanh lý. Đối với vấn đề nợ vay, HĐQT cho biết tỷ lệ nợ vay đang ở mức an toàn, chi phí tài chính là ở mức chấp nhận được và công ty có thể thu xếp. Còn nếu công ty chỉ đặt mục tiêu giảm chi phí, thì sẽ không thể giữ vững được thị phần với số lượng xe như hiện nay. Được biết, vào thời điểm cuối quý 1/2017, số dư khoản mục vay ngắn hạn của VNS là 478 tỷ đồng, vay và nợ thuê tài chính dài hạn là 620 tỷ đồng.

Được biết, năm 2016, Uber đạt doanh thu thuần (net revenue) là 6.5 tỷ USD, và lỗ ròng 2.8 tỷ USD, sau khi đã trừ đi thị trường Trung Quốc được bán vào vào tháng 8/2016.

Bên cạnh đó, với đề xuất mua cổ phiếu quỹ của một cổ đông, HĐQT cho rằng có cổ đông thì muốn dùng tiền để phát triển kinh doanh, còn có cổ đông lại muốn dùng tiền để mua cổ phiếu quỹ để tăng giá cổ phiếu và đây là câu hỏi lớn. Cổ đông cần phải nhìn vào tương lai dài vài năm. Định chế nào cũng có lúc thăng và lúc trầm, vì vậy hãy nhìn giá trị tương lai để phát triển.

Cũng tại đại hội, các cổ đông của công ty cũng đã bầu ra HĐQT mới của công ty bao gồm 7 thành viên:

 • Ông Đặng Phước Thành
 • Bà Đặng Thị Lan Phương
 • Ông Trần Văn Bắc
 • Ông Huỳnh Thanh Bình Minh
 • Ông Tạ Long Hỷ
 • Ông Trần Anh Minh
 • Ông Trương Đình Quý

Và BKS mới bao gồm 3 thành viên

 • Bà Mai Thị Kim Hoàng
 • Bà Đỗ Thị Thám Hoa
 • Ông Huỳnh Văn Tương

Có lẽ điều các cổ đông NT2 lo lắng nhất bên cạnh tình hình hoạt động kinh doanh năm 2017 của công ty, chính là việc công ty sẽ mất đi một người đã có nhiều tâm huyết với NT2 là ông Hoàng Xuân Quốc do ...

Có lẽ điều các cổ đông NT2 lo lắng nhất bên cạnh tình hình hoạt động kinh doanh năm 2017 của công ty, chính là việc công ty sẽ mất đi một người đã có nhiều tâm huyết với NT2 là ông Hoàng Xuân Quốc do đến tuổi nghỉ hưu theo luật định.

Cổ tức năm 2016 là 36% và 2017 sẽ là 25%

Báo cáo tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 diễn ra sáng ngày 27/04/2017, HĐQT CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch (HOSE: NT2) cho biết, trong năm 2016, NT2 đạt sản lượng thương mại 5.22 tỷ kWh, vượt 17% kế hoạch, tổng doanh thu là 8,087 tỷ đồng, vượt 32% kế hoạch, lợi nhuận sau thuế đạt 1,086 tỷ đồng, vượt 49% kế hoạch. Với kết quả này, đại hội đã thông qua việc chi trả cổ tức với tỷ lệ 36%, trong đó 20% đã được tạm ứng trong năm 2016, 16% còn lại sẽ chi trả trước 15/6/2017.

Năm 2017, NT2 đề ra kế hoạch sản lượng điện đạt 4.45 tỷ kWh với khối lượng khí tiêu thụ là 820 triệu sm3, tổng doanh thu bao gồm chênh lệch tỷ giá là 6,486 tỷ đồng. Tổng chi phí dự kiến là 5,763 tỷ đồng. Dự kiến lợi nhuận sau thuế mà NT2 thu về sẽ là 687 tỷ đồng và tỷ lệ chi trả cổ tức sẽ là 25% nếu công ty đạt được kế hoạch lợi nhuận này.

Song song đó, NT2 đề ra một kế hoạch kinh doanh khá chi tiết cho kết quả cả năm 2017. Cụ thể, sản lượng điện thương mại mà NT2 sản xuất trong các quý tiếp theo là 1,279 triệu kWh, 893 triệu kWh và 1,056 triệu kWh. Doanh thu từ sản xuất điện dự kiến trong 3 quý cuối năm là 1,807 tỷ đồng, 1,337 tỷ đồng và 1,585 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế dự kiến trong quý 2 là 251 tỷ đồng, trong quý 3 là 108 tỷ đồng, và 132 tỷ đồng trong quý cuối năm.Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) trong cả năm dự kiến là 14%.

ĐHĐCĐ thường niên 2017 của NT2

Chia sẻ về kế hoạch kinh doanh trong năm nay, HĐQT cho biết trong tháng 5 và tháng 6 là mùa khô, và thời tiết sẽ tiếp tục nắng nóng. Tuy nhiên, ở thời điểm này, xuất hiện những bất thường về thời tiết khi dự báo vào đầu năm thì 2017 sẽ là năm khô hạn nhưng đến thời điểm này vẫn có một số thủy điện vẫn có nước để sản xuất, đây là một rủi ro đối với NT2. Ngoài ra, trong năm 2017 này, NT2 sẽ thực hiện đại tu Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 từ ngày 1/9 đến 14/10/2017.

Đối với kết quả kinh doanh quý 1/2017, NT2 đạt doanh thu là 1,769 tỷ đồng, với lợi nhuận sau thuế là 266 tỷ đồng, giảm 16% so với cùng kỳ năm 2016. Đối với các khoản vay dài hạn, ông Hoàng Xuân Quốc, Giám đốc công ty cho biết mặc dù thời gian qua đồng Euro lên giá do ảnh hưởng của kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, nhưng nợ vay dài hạn của NT2 vào thời điểm cuối quý 1 đã giảm đáng kể do NT2 đã tất toán trước hạn hai hợp đồng vay nợ với giá trị khoảng 280 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong năm 2016 NT2 đã trả nợ vay quốc tế hai khoản vay bằng đồng USD và đồng EUR là 25 triệu USD và hơn 23 triệu EUR. Đối với nợ ngắn hạn, tại thời điểm cuối năm 2016, nợ ngắn hạn ghi tăng 2,305 tỷ đồng do công ty phải tăng khoản phải trả tiền khí do hồi tố đơn giá cước vận chuyển đường ống dẫn khí Phú Mỹ Hưng – HCM giai đoạn từ 1/1/2012 đến 31/12/2015 và hồi tố giá khi giai đoạn từ 11/12/2015 đến hết ngày 31/10/2016.

Giám đốc Hoàng Xuân Quốc sẽ nghỉ hưu, PV Power đang suy nghĩ về chuyện bán vốn

Trả lời một số câu hỏi của cổ đông về tình hình giá điện giá khí, HĐQT công ty nhận định trong năm 2017 này, giá khí sẽ khá ổn định còn giá điện chỉ có thể tăng chứ không thể giảm nhưng tăng như thế nào sẽ do cơ quan thẩm quyền quyết định. Do NT2 là doanh nghiệp bán buôn điện, nên khi giá điện bán lẻ tăng sẽ ảnh hưởng đến giá bán buôn của NT2 cho EVN trong các hợp đồng dài hạn. Vì vậy, trong trường hợp giá bán điện tăng thì NT2 sẽ được lợi.

Còn đối với dự án NT3, HĐQT cho biết hiện tại dự án này chỉ mới ở giai đoạn được cơ quan thẩm quyền đưa vào quy hoạch. Công ty sẽ tiếp tục triển khai các bước tiếp theo của dự án này ở tương lai.

Đáng chú ý, tại đại hội đã có sự thay đổi rất lớn dàn lãnh đạo của NT2, khi ông Hoàng Xuân Quốc – Thành viên HĐQT kiêm Giám đốc NT2 sẽ không tiếp tục tham gia HĐQT trong nhiệm kỳ 2017 – 2022 do nghỉ hưu theo luật định. Vấn đề này được khá nhiều cổ đông quan tâm khi cho rằng ông Quốc là người đã gắn bó với NT2 lâu năm, có kinh nghiệm và trình độ, ngoài ra đã đóng góp rất lớn vào kết quả kinh doanh của NT2 những năm qua. Trước những lo lắng của cổ đông về việc ông Quốc sẽ không làm việc tại NT2 trong cương vị lãnh đạo, ông Hồ Công Kỳ, Chủ tịch HĐTV PV Power – đại diện nhóm cổ đông chi phối cho biết ông đánh giá cao khả năng và trình độ của ông Quốc và khẳng định trước cổ đông sẽ tiếp tục giữ ông Quốc lại NT2 với vai trò chuyên gia, tư vấn cho NT2.

Bên cạnh đó, đã có cổ đông nêu lên thắc mắc về việc PV Power (Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam) sẽ thoái một phần vốn khỏi NT2. Ông Kỳ cho biết hiện tại PV Power đang nắm 59.27% vốn của NT2 và thông tin thoái vốn là chưa chính thức. PV Power đang suy nghĩ về việc dự kiến thoái một phần vốn ở NT2 vào năm 2020 do cần vốn để thực hiện một số dự án, song đó cũng chỉ là dự kiến. Đối với con số thoái 25% vốn, ông Kỳ cho biết công ty chưa có ý định thoái vốn tại NT2 dưới mức chi phối, và thời điểm thoái sẽ tiếp tục suy nghĩ.

Kết thúc đại hội, các cổ đông đã bầu ra HĐQT mới bao gồm 5 thành viên:

 • Lương Ngọc Anh (cũ)
 • Nguyễn Thị Hà
 • Uông Ngọc Hải (cũ)
 • Nguyễn Thị Thanh Hương (cũ)
 • Phan Đại Thành

BKS mới bao gồm 3 thành viên:

 • Trần Quốc Hùng
 • Nguyễn Văn Kỳ (cũ)
 • Nguyễn Hữu Minh

Chiều ngày 26/4/2017, CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (HOSE: DCM) đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Viễn thông Viettel về cung cấp và ứng dụng các giải pháp công nghệ ...

Chiều ngày 26/4/2017, CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (HOSE: DCM) đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Viễn thông Viettel về cung cấp và ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất kinh doanh của DCM.

Ông Bùi Minh Tiến - Tổng giám đốc DCM cho biết, đây được xem là bước khởi đầu và là hành động cụ thể của DCM trong việc tận dụng cơ hội cũng như nắm bắt xu hướng phát triển để đối đầu với những thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp theo chủ trương chung của Chính phủ.

Lễ ký thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa DCM và Viettel

Theo nội dung thỏa thuận, hai bên đồng ý phối hợp để triển khai các giải pháp về viễn thông, công nghệ thông tin và khai thác dữ liệu nông nghiệp. Cụ thể, hai bên sẽ hợp tác trong lĩnh vực Hạ tầng viễn thông; Giải pháp Công nghệ thông tin; Cung cấp giải pháp Dữ liệu nông nghiệp; Cung cấp giải pháp Hỗ trợ nông nghiệp và Hợp tác Quảng bá thương hiệu. Cả hai đơn vị cam kết tạo điều kiện hỗ trợ, sử dụng các dịch vụ và sản phẩm của nhau trên cơ sở đảm bảo chất lượng và giá cả cạnh tranh nhằm tận dụng lợi thế của các bên nhằm hỗ trợ một cách thiết thực, tăng hiệu quả thông qua hợp tác.

Ông Tiến cho biết, sứ mệnh của DCM là cung cấp các giải pháp dinh dưỡng cho cây trồng, phục vụ nền sản xuất nông nghiệp bền vững, chính vì vậy công ty có định hướng tiếp tục triển khai hàng loạt dự án nâng cao năng lực quản trị. Thông qua hợp tác này với một đối tác tầm cỡ như Viettel, DCM có thể cụ thể hóa cam kết với cổ đông, khách hàng, người lao động về khả năng quản trị tiên tiến trong thời đại công nghệ số, đưa DCM giữ vững bước tiên phong.

Được biết, DCM là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), hiện đang quản lý vận hành Nhà máy Đạm Cà Mau có công nghệ sản xuất ure hạt đục duy nhất tại Việt Nam, công suất sản xuất hàng năm vào khoảng 800 ngàn tấn phân bón./.

Năm 2016 và 2017, CTCP Du lịch Thành Thành Công (HOSE: VNG) đều đã và dự kiến sẽ thu về khoản lợi nhuận tăng trưởng mạnh so với năm trước. Mặc dù đã có đóng góp rất lớn đối với sự phát triển của công ...

Năm 2016 và 2017, CTCP Du lịch Thành Thành Công (HOSE: VNG) đều đã và dự kiến sẽ thu về khoản lợi nhuận tăng trưởng mạnh so với năm trước. Mặc dù đã có đóng góp rất lớn đối với sự phát triển của công ty nhưng HĐQT và BKS của VNG đồng lòng không nhận thù lao từ phía công ty.

Năm 2016 đánh dấu một bước ngoặt thay đổi trong hoạt động kinh doanh của VNG khi những con số kết quả đạt được đã có bước chuyển biến tích cực đáng kể. Trong năm 2016, doanh thu của VNG đạt 247 tỷ đồng với lợi nhuận trước thuế đạt 9.8 tỷ đồng. Theo đó lợi nhuận sau thuế là 7.6 tỷ đồng, tăng gấp 25 lần so với năm 2015 là 308 triệu.

Với kết quả đạt được như vậy nhưng tại đại hội, HĐQT đã đưa lên một tờ trình về tổng mức thù lao và chi phí hoạt động của HĐQT và BKS trong năm 2016 và 2017 lại là 0 đồng. Chia sẻ về điều này, bà Nguyễn Thái Hà, Phó Chủ tịch HĐQT công ty cho biết hiện tại VNG đang có 25 cơ sở hoạt động, vì vậy công ty cần phải tập trung nguồn vốn để củng cố cơ sở vật chất và phát triển về dịch vụ nhằm đối mặt với một năm 2017 còn nhiều thách thức. Để có thể giữ vững được thị phần hiện nay, công ty cần phải có một mức đầu tư khá lớn, vì vậy HĐQT và BKS mong muốn được chia sẻ cùng với công ty để giữ lại nguồn vốn cho mục tiêu phát triển của VNG.

ĐHĐCĐ VNG diễn ra vào sáng ngày 25/4

Theo báo cáo của HĐQT, trong năm qua, công ty đã hoàn tất nhanh chóng các hạng mục cải tạo và nâng cấp khách sạn TTC Premium Cần Thơ. Khách sạn TTC Premium Đà Lạt đã tiến hành cải tạo một số tầng và hành lang khách sạn, đồng thời đưa Nhà hàng nướng không khói với sức chứa 160 khách vào hoạt động.

Còn khách sạn Indochine do vị trí cách xa trung tâm Hội An đã gây khó khăn trong việc kinh doanh. Mặt khác, cơ sở vật chất đã xuống cấp, tuy có sửa chữa nhưng vẫn khó cạnh tranh với các khách sạn lân cận cùng đẳng cấp, và thị trường khách hơi kén chọn nên Công ty đã quyết định dừng hoạt động từ tháng 9/2016 và dự kiến chấm dứt thuê khách sạn vào tháng 6/2017.

Đối với hoạt động trung tâm lữ hành tiến hành sáp nhập một số chi nhánh lữ hành tại Bến Tre, Tiền Giang của hai công ty con và tiến hành thành lập chi nhánh lữ hành tại Bình Thuận, đẩy mạnh khai thác tour trong nước và nước ngoài. Mặt khác, công ty cũng đã chuyển nhượng Công ty TNHH MTV Thành Thành Công Quảng Nam và phần vốn góp tại Công ty TNHH Chè Ngọc Bảo cho đối tác có nhu cầu.

Bên cạnh đó, công ty cũng đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 130 tỷ lên 752 tỷ đồng theo nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 vào đầu tháng 4/2017.

TTC Safari – Thung lũng Tình yêu có thể không có lợi nhuận trong 3 năm đầu tiên

Trong năm 2017, công ty đề ra kế hoạch doanh thu là 749 tỷ đồng với lợi nhuận trước thuế là 35.1 tỷ đồng, gấp gần 4 lần thực hiện năm 2016. Cụ thể, công ty đề ra kế hoạch công suất phòng bình quân hệ thống khách sạn là 66% và tổng lượt khách tham quan khu vui chơi đạt 1.5 triệu lượt và tăng trưởng doanh thu F&B (Food and Beverage Service - bộ phận nhà hàng và quầy uống trong khách sạn) là 10% so với năm 2016. Mặt khác, công ty sẽ thoái vốn tại các công ty ngoài ngành và thanh lý một số bất động sản không phù hợp với chiến lược nhằm tập trung cho hoạt động kinh doanh chính.

Mặc dù con số lợi nhuận trước thuế kế hoạch năm 2017 đã có bước tăng trưởng mạnh mẽ so với năm 2016 nhưng dường như điều này chưa làm hài lòng các cổ đông của công ty. Tại đại hội đã có cổ đông thắc mắc rằng liệu tỷ suất sinh lợi của công ty có thấp không khi mà vốn điều lệ đã lên tới 752 tỷ đồng nhưng lợi nhuận trước thuế chỉ có 35.1 tỷ đồng. Trả lời về vấn đề này, ban lãnh đạo công ty cho biết hiện tại công ty đang sử dụng nguồn vốn để thực hiện đầu tư cho các dự án nên đi kèm với đó là các chi phí lớn sẽ phát sinh. Ngoài ra, ngành du lịch cũng có một đặc thù là tỷ suất sinh lợi trên doanh thu thấp nên HĐQT cũng đã có sự nghiên cứu cũng như so sánh với các doanh nghiệp khác trong ngành rồi mới đưa ra con số kế hoạch 35 tỷ đồng.

HĐQT cũng cho biết hiện tại công ty đang thực hiện đầu tư một số dự án lớn như TTC Safari – Thung lũng Tình yêu ở TP Đà Lạt với vốn đầu tư giai đoạn 1 lên tới 40 triệu USD. Được biết, tổng diện tích của dự án là trên 220 ha và là dự án hợp nhất 3 khu du lịch Thung lũng Tình yêu, Đồi Mộng Mơ, Đồi Thống Nhất bao gồm đầy đủ các phân khu chức năng như khu vui chơi trong nhà, ngoài trời, du lịch văn hóa, ẩm thực, lễ hội đường phố, vườn thú, trung tâm nghiên cứu thực vật với nhiều loại hình vui chơi, giải trí như đi Cano, thuyền đạp nước trên hồ, cưỡi ngựa, cắm trại, bắn súng sơn, dịch vụ cho thuê xe Jeep, xe lửa, xe sân golf… Với một dự án đầu tư lớn như vậy, thì có thể công ty sẽ không có lợi nhuận trong 3 năm đầu tiên. Ngoài ra đối với dự án ở Khu du lịch Dốc Lết có diện tích 11.7ha sẽ được khởi công xây dựng khách sạn vào cuối năm 2017, kế tiếp là khu vui chơi.

HĐQT VNG cho biết Tập đoàn Thành Thành Công (TTCGroup) nhìn thấy tiềm năng ở những dự án này nên mới thực hiện đầu tư và ở giai đoạn đầu, việc giữ được tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu vào khoảng 5% như hiện nay là đã có sự cố gắng rất lớn của công ty.

Bên cạnh đó, tại đại hội các cổ đông cũng đã chính thức thông qua việc ông Đặng Huỳnh Anh Tuấn – con trai ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công trở thành Thành viên HĐQT của công ty./.

Năm 2016, PGS có được khoản lợi nhuận khác lên tới 310 tỷ đồng do chuyển nhượng lại phần vốn tại CNG cho GAS. Năm nay, do không có khoản lợi nhuận đột biến này, lãi ròng của PGS dự kiến sẽ giảm mạnh ...

Năm 2016, PGS có được khoản lợi nhuận khác lên tới 310 tỷ đồng do chuyển nhượng lại phần vốn tại CNG cho GAS. Năm nay, do không có khoản lợi nhuận đột biến này, lãi ròng của PGS dự kiến sẽ giảm mạnh 70% và chỉ còn ở mức 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây là con số lợi nhuận đến từ hoạt động sản xuất kinh doanh chính của đơn vị và nếu so sánh với năm trước thì vẫn là tăng trưởng 11%.

Ngày 23/04, ĐHĐCĐ thường niên 2017 của CTCP Kinh doanh khí miền Nam (HOSE: PGS) đã thông qua một số chỉ tiêu tài chính kế hoạch trong năm. Cụ thể, sản lượng khí nén CNG dự kiến là 115 triệu m3, khối lượng khí hóa lỏng LPG là 274 ngàn tấn; trong đó khối lượng LPG rời là 100 ngàn tấn, LPG bình là 174  ngàn tấn. Tổng sản lượng vỏ bình là 350 vỏ và PGS sẽ sản xuất 4 triệu lít xăng dầu.

Tổng doanh thu thuần kế hoạch là 4,746 tỷ đồng, giảm nhẹ 5% so với cùng kỳ năm trước. Tổng lợi nhuận trước thuế mục tiêu là 125 tỷ đồng, chỉ bằng 30% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế của PGS dự kiến là 100 tỷ đồng, nếu đạt được kết quả kinh doanh như kế hoạch, PGS sẽ chi trả cổ tức với tỷ lệ 15% bằng tiền mặt cho năm 2017.

Mặc dù lợi nhuận trước thuế đặt ra giảm mạnh so với năm 2016, tuy nhiên nếu xét riêng lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh thì lại tăng 11%. Nguyên nhân là do trong năm 2016, công ty thu về khoản lợi nhuận đột biến lên tới 310 tỷ đồng từ việc thoái vốn khỏi CNG.

Điểm lại kết quả kinh doanh năm 2016, PGS ghi nhận 4,972 tỷ đồng doanh thu và 342 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế . Theo đó, công ty sẽ chi trả cổ tức với tỷ lệ 33% bằng tiền mặt, với 25% cổ tức đã chi trả trong năm 2016, 8% còn lại sẽ được chia sau ngày diễn ra ĐHĐCĐ 2017.

Trở lại câu chuyện PGS thoái vốn khỏi CNG, theo kế hoạch tái cơ cấu của Tổng công ty nhằm sắp xếp lại doanh nghiệp cấp 4 PGS đã thoái toàn bộ vốn tương ứng 14.9 triệu cp, chiếm 55.2% vốn điều lệ của CNG và thu về khoản lợi nhuận là 310 tỷ đồng. Đối với hai đơn vị thành viên là các doanh nghiệp cấp 4 nằm trong quyết định tái cơ cấu bao gồm Công ty TNHH MTV Khí hóa lỏng Việt Nam và Công ty TNHH MTV Kinh doanh Khí hóa lỏng miền Đông, PGS đã hoàn tất việc chuyển đổi tất cả các giấy phép kinh doanh của hai đơn vị trên thành chi nhánh trực thuộc._

ĐHĐCĐ thường niên 2017 của PGS diễn ra vào sáng ngày 24/4/2017

255 tỷ đồng sẽ được PGS sử dụng để đầu tư xây dựng cơ bản trong năm 2017

Về kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản, trong năm 2017, PGS có 4 dự án chuyển tiếp, 6 dự án khởi công mới và mua sắm máy móc, trang thiết bị phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh với tổng giá trị thực hiện đầu tư là 255 tỷ đồng.

Cụ thể, đối với 4 dự án chuyển tiếp, công ty sẽ mở rộng và nâng cấp kho, trạm chiết LPG Cần Thơ, dự kiến hoàn thành trong quý 1/2017. Ngoài ra, việc di dời và đưa vào sử dụng trạm chiết nạp LPG Đất đỏ Bà Rịa ra Bình Thuận và hoàn thành đưa vào sử dụng dự án mở rộng, nâng cấp trạm cấp CNG GTVT tại Đại học Quốc gia dự kiến sẽ hoàn thành vào quý 2/2017. Riêng kho chứa và trạm chiết nạp LPG của VT – GAS tại cảng Đồng Nai sẽ được hoàn thành việc di dời vào quý 2/2018.

Với các dự án khởi công mới, công ty sẽ di dời sang vị trí mới, đầu tư chiết nạp dây chuyền tự động, đưa vào sử dụng đối với trạm chiết nạp LPG Vũng Tàu trong quý 4/2017. Việc nâng cấp trạm nén CNG Mỹ Xuân – giai đoạn 3 và trạm nén CNG Hiệp Phước – giai đoạn 2, dự kiến hoàn thành trong quý 4/2017. Công ty cũng sẽ nâng cấp dây chuyền sơn sửa bình gas – Nhà máy Bình khí để đưa công suất sơn sửa bảo dưỡng lên 400,000 bình/năm nhằm đáp ứng nhu cầu lớn về sơn sửa, bảo dưỡng của công ty cũng như các khách hàng khác trong nước, dự kiến hoàn thành trong quý 4/2017. Ngoài ra, công ty cũng sẽ mua kho đạm tại KCN Trà Nóc Cần Thơ để di dời bộ phận sơn sửa, tái kiểm định bình gas từ Trạm chiết Cần Thơ sang và sẽ hoàn thành trong quý 4 năm nay.

Còn với các chi nhánh kinh doanh LPG, PGS đã tái cơ cấu theo vùng miền như chi nhánh Miền Đông, chi nhánh Miền Tây, chi nhánh Miền Trung, chi nhánh Nam Trung Bộ và chi nhánh VT – Gas. Kết thúc đại hội, các cổ đông của công ty cũng đã bầu thêm 2 thành viên HĐQT mới là ông Vũ Quý Hiệu và bà Nguyễn Minh Ngọc, 2 thành viên BKS mới là ông Phạm Tuấn Anh và bà Nguyễn Thục Quyên cho nhiệm kỳ 2017 – 2022./.

Sáng ngày 22/04/2017, CTCP Gỗ Đức Thành (HOSE: GDT) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017. Tại đại hội, các cổ đông của công ty đã thông qua tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2016 là 60% bằng tiền mặt và tỷ ...

Sáng ngày 22/04/2017, CTCP Gỗ Đức Thành (HOSE: GDT) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017. Tại đại hội, các cổ đông của công ty đã thông qua tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2016 là 60% bằng tiền mặt và tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2017 có thể lên tới 70%.

Lãi sau thuế quý 1/2017 đạt 32 tỷ đồng

Tại đại hội, các cổ đông của công ty đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2017 với con số doanh thu trong năm đạt 356 tỷ đồng với tổng chi phí chi ra là 230 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế dự kiến là 102 tỷ đồng, tăng nhẹ 7% so với thực hiện năm 2016. Trong đó, GDT sẽ tiếp tục nhận được gần 19 tỷ đồng lợi nhuận từ hoạt động chuyển nhượng lô đất Mỹ Phước 2. Nếu đạt được kết quả này, GDT sẽ chia cổ tức với tỷ lệ 40% - 70% cho năm 2017, trong đó mức tỷ lệ chi trả bằng tiền mặt và cổ phiếu cụ thể sẽ do HĐQT quyết định.

Về tỷ lệ chi trả cổ tức, đã có cổ đông hỏi về việc tăng tỷ lệ chi trả cổ tức lên 120% do tiền mặt còn khá lớn, bà Lê Hải Liễu – Chủ tịch HĐQT GDT cho biết chưa nghĩ đến giải pháp chia số tiền lớn như vậy, bà sẽ sử dụng số tiền này để gửi tiết kiệm và sử dụng cho vốn lưu động. Ngoài ra đã có cổ đông ý kiến tại sao công ty không sử dụng tiền mặt đang có để mua cổ phiếu và đầu tư tài chính. Song, công ty cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam khó kiểm soát, và GDT đã từng có suy nghĩ nhưng sau đó quyết định không nên đầu tư.

ĐHĐCĐ thường niên của GDT diễn ra vào sáng ngày 22/04/2017

Đối với kết quả kinh doanh quý 1, doanh thu của GDT đạt gần 63 tỷ đồng với lợi nhuận sau thuế đạt 32 tỷ đồng, trong đó có lợi nhuận từ việc chuyển nhượng tiếp 50% lô đất  còn lại tại Mỹ Phước 2, Bình Dương. Được biết với việc chuyển nhượng lô đất này, GDT đã thu về hơn 69 tỷ đồng doanh thu, và lợi nhuận sau thuế là hơn 37 tỷ đồng, đúng theo như kế hoạch. Tuy nhiên, do vướng một số thủ tục hành chính nên trong 2016 mới ghi nhận ½ doanh thu và phần còn lại được ghi nhận trong quý 1 năm 2017. Bà Lê Hải Liễu – Chủ tịch HĐQT cho biết lúc trước GDT mua lô đất này để mở rộng nhà máy, nhưng sau đó không có ý định mở rộng và không có ý định đầu tư bất động sản nên quyết định bán đi.

HĐQT cũng công ty cho biết về hoạt động xuất khẩu của GDT đã có sự tăng trưởng ổn định và đều đặn qua các năm với mức tăng trưởng bình quân là 10%. Đặc biệt, trong năm qua, GDT đã đưa thương hiệu của mình  đến với hai thị trường mới là Singapore và Myanmar. Ngoài ra công ty đang đẩy mạnh tìm kiếm phát triển thêm khách hàng mới tại thị trường Mỹ, Úc và cố gắng tăng trưởng doanh thu từ nhóm khách hàng mới là 20%.

Cổ tức tiền mặt năm 2016 lên tới 60%

Điểm lại kết quả kinh doanh năm 2016, GDT thu về doanh thu là 324 tỷ đồng, tăng 9% so với năm trước, riêng doanh thu nội địa của công ty đã tăng 17% so với năm 2015. Theo đó, lợi nhuận sau thuế đạt gần 96 tỷ đồng. Với kết quả thu được, GDT sẽ nâng tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2016 từ 35% lên 60%. Đây là tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt khá cao so với các đơn vị niêm yết khác trên sàn chứng khoán. Được biết, GDT đã tạm ứng 35% mệnh giá tương ứng gần 51 tỷ đồng vào các ngày 17/11 và 29/12  năm 2016, 25% còn lại sẽ tiếp tục được chi trả ngay sau ngày ĐHĐCĐ.

Trở lại với vấn đề quy mô doanh thu công ty GDT còn khá nhỏ so với các công ty khác trong ngành, HĐQT cho biết mặc dù quy mô doanh thu công ty còn khá nhỏ nhưng GDT là đơn vị có biên lợi nhuận tốt nhất trong ngành bởi công ty sử dụng nguyên liệu là gỗ cao su, còn các công ty khác sử dụng gỗ nhập nên doanh thu cao hơn nhưng biên lợi nhuận thấp.

Bên cạnh đó tại đại hội, các cổ đông cũng đã bầu ra một thành viên Ban kiểm soát mới là ông Nguyễn Việt Ảnh thay cho bà Nguyễn Hà Ngọc Diệp xin từ nhiệm để tham gia vào Ban điều hành công ty. Ngoài ra, GDT sẽ đăng ký bổ sung một ngành nghề kinh doanh mới là tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại. HĐQT cho biết việc bổ sung ngành nghề kinh doanh là nhằm mục đích đăng ký tổ chức hội chợ, ngày hội tri ân khách hàng, triển lãm thương mại. /.

Cách đây vài tuần, CTCP Quốc tế Sơn Hà (HOSE: SHI) đã quyết định sẽ thoái toàn bộ 30% phần vốn góp tại CTCP Sơn Hà Sài Gòn (HOSE: SHA). Với một thương hiệu Sơn Hà đã xuất hiện lâu năm trên thị ...

Cách đây vài tuần, CTCP Quốc tế Sơn Hà (HOSE: SHI) đã quyết định sẽ thoái toàn bộ 30% phần vốn góp tại CTCP Sơn Hà Sài Gòn (HOSE: SHA). Với một thương hiệu Sơn Hà đã xuất hiện lâu năm trên thị trường, một câu hỏi được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm là thương hiệu Sơn Hà rốt cuộc sẽ thuộc về ai?

Trả lời về vấn đề này, ông Lê Hoàng Hà – Chủ tịch HĐQT SHA cho biết, xét về lịch sử doanh nghiệp, SHA xuất phát là công ty con của SHI, tuy nhiên sau đó đã có sự phân chia địa bàn quản lý khác nhau. Ở thời điểm hiện tại, từ Quảng Nam trở vào Nam là thuộc địa bàn quản lý của SHA, trong khi trở ngược ra Bắc là thuộc địa bàn quản lý của SHI. Hai công ty đã thống nhất là sẽ không bán lấn địa bàn của nhau, và nếu muốn bán sản phẩm ở một địa bàn khác, không thuộc địa bàn của nhau, thì phải sử dụng thương hiệu khác, chứ không phải là Sơn Hà.

Được biết mới đây, SHI và SHA đều có ý định đầu tư vào các dự án tại Chu Lai khi nhận định đây là vùng kinh tế trọng điểm của miền Trung và nhận được ưu đãi về thuế. Tuy nhiên, sau đó SHI lại chuyển sang đầu tư dự án tại Nghệ An do nhận thấy khoảng cách địa lý từ Nghệ An đến khu vực miền Bắc gần hơn và có thể giúp SHI để giảm thiểu chi phí vận chuyển hàng hóa. Nhận thấy cơ hội rút ngắn thời gian đầu tư đến, SHA đã nhận chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của SHI tại Công ty TNHH MTV Quốc tế Sơn Hà Chu Lai. Liệu có chăng ranh giới phân chia khu vực địa lý để quản lý là tỉnh Quảng Nam của SHI và SHA xuất phát từ dự án này?

Trở lại với câu chuyện SHI thoái vốn tại SHA, SHI cho biết công ty đang tìm kiếm nhà đầu tư quan tâm, đàm phán giá chuyển nhượng theo giá thị trường để tập trung nguồn vốn thực hiện đầu tư dự án Bắc Ninh.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/4/2017, SHA dừng tại mức giá 9,140 đồng/cp. Như vậy, với 5.4 triệu cổ phiếu đang sở hữu, SHI có thể sẽ thu về hơn 49 tỷ đồng khi chuyển nhượng toàn bộ vốn tại SHA. /.

Sáng 21/04, tại ĐHĐCĐ thường niên, HĐQT của CTCP Sơn Hà Sài Gòn (HOSE: SHA) cho biết, 2017 sẽ là năm mà công ty mở rộng đầu tư vào hệ thống chi nhánh. Vì vậy, lãi ròng mục tiêu mà công ty đề ra trong ...

Sáng 21/04, tại ĐHĐCĐ thường niên, HĐQT của CTCP Sơn Hà Sài Gòn (HOSE: SHA) cho biết, 2017 sẽ là năm mà công ty mở rộng đầu tư vào hệ thống chi nhánh. Vì vậy, lãi ròng mục tiêu mà công ty đề ra trong năm nay sẽ có mức tăng trưởng thấp hơn so với năm trước do chi phí khấu hao. 

Kế hoạch mở rộng thông qua hệ thống chi nhánh

Tại đại hội, HĐQT SHA cho biết trong số 100 tỷ đồng huy động được từ phát hành 10 triệu cp trong năm 2016, Công ty đã sử dụng 32.5 tỷ đồng cho dự án nhà máy Chu Lai, hơn 26 tỷ đồng cho nhà máy 2 Hóc Môn, hơn 9 tỷ đồng cho hệ thống chi nhánh và kho hàng và gần 17 tỷ để bổ sung vốn lưu động. Ngoài ra, số tiền còn lại gần 16 tỷ đồng sẽ được bổ sung vào nguồn vốn lưu động.

Bên cạnh đó, trong phương án phát hành 10 triệu cp, SHA có ý định đầu tư vào dự án Công ty TNHH MTV Công nghiệp Sơn Hà tại Chu Lai. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, CTCP Quốc tế Sơn Hà (HOSE: SHI) lại có ý định chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Công ty TNHH MTV Quốc tế Sơn Hà Chu Lai để chuyển sang đầu tư dự án tại Nghệ An. Ông Lê Hoàng Hà – Chủ tịch HĐQT SHA cho biết, SHA nhận thấy đây là cơ hội để rút ngắn thời gian đầu tư, nhanh chóng đáp ứng nhu cầu tại thị trường, vì vậy công ty đã đặt vấn đề nhận chuyển nhượng phần vốn góp này, và tạm thời sử dụng nguồn vốn huy động đầu tư xây dựng Công nghiệp Sơn Hà. Ông Hà cho biết giá trị chuyển nhượng chỉ có 5 tỷ, nên thực tế dự án này chưa triển khai được gì cả. Năm 2017, SHA sẽ tăng thêm vốn mở rộng nhà máy này, để sản xuất những sản phẩm mà công ty kinh doanh.

Ông Hà cho biết, việc SHA mở rộng hệ thống chi nhánh là yếu tố tiên quyết để SHA có thể tác động vào thị trường lúc cần thiết và đây là chiến lược đúng đắn, đã có từ những năm trước. Khi có hệ thống chi nhánh lớn mạnh, với những biến động của thị trường hoặc của giá nguyên vật liệu, SHA có thể điều chỉnh giá bán ngay lập tức và sử dụng chính sách giá để tác động vào thị trường. Bên cạnh đó, thông qua hệ thống chi nhánh, công ty có thể thu thập được những thông tin cho quá trình quản trị mà những hệ thống phân phối không thể cung cấp hoặc không muốn cung cấp do lợi ích của họ. Tuy nhiên, việc mở rộng hệ thống phân phối cũng đem lại bất lợi là SHA phải bỏ ra chi phí để quản trị hệ thống chi nhánh.

ĐHĐCĐ thường niên của CTCP Sơn Hà Sài Gòn (HOSE: SHA)

Trên cơ sở đó, SHA đề ra mục tiêu năm 2017 với doanh thu là 791 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế 45 tỷ đồng. Nếu đạt được kế hoạch đề ra, SHA sẽ chi 10% cổ tức bằng tiền mặt. Bên cạnh đó, nếu lợi nhuận sau thuế vượt kế hoạch, SHA sẽ chi thưởng cho cán bộ công nhân viên 50% phần lợi nhuận vượt kế hoạch.

Giải trình về việc kế hoạch lợi nhuận sau thuế 2017 có mức tăng trưởng thấp hơn năm 2016, ông Hà cho biết có sự khác biệt rất lớn giữa 2017 và 2016. Năm 2016, SHA không có nhiều hoạt động đầu tư mở rộng nhà xưởng, vì vậy đây là năm tối đa hóa lợi nhuận. Thế nhưng, sang năm 2017 thì lại khác vì đây là năm mở rộng nhà máy ở Sài Gòn, Chu Lai, nên khấu hao sẽ rất cao. Tuy nhiên, sau năm 2018 lợi nhuận sẽ tiếp tục tăng phi mã, do những hoạt động mở rộng này nhắm đến mục tiêu là phát triển kinh doanh. Đối với kết quả kinh doanh quý 1, HĐQT cho biết lợi nhuận của SHA tầm trên 8 tỷ và đạt kế hoạch quý 1. Nguyên nhân do quý 1 rơi vào thời điểm Tết nên kết quả kinh doanh không bằng các quý khác. Ông Hà cho biết đây là thông tin chưa công bố, nên con số có thể thay đổi chút ít.

Tại sao dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh năm 2016 lại âm?

Điểm lại kết quả kinh doanh năm 2016, SHA đạt doanh thu là 659 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 41 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số lãi ròng năm 2015 là 28 tỷ đồng, đạt 101% kế hoạch năm. Với khoản lợi nhuận này, SHA sẽ chia cổ tức tỷ lệ 15%, trong đó, cổ tức bằng tiền mặt là 3% và cổ tức bằng cổ phiếu là 12% tương ứng phát hành hơn 2.4 triệu cp cho cổ đông hiện hữu từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Tại đại hội, đã có cổ đông thắc mắc về vấn đề lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh năm 2016 của SHA ghi âm hơn 76 tỷ đồng. Giải trình với các cổ đông, ông Hà cho biết dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm trong năm qua là có 3 nguyên nhân.

Thứ nhất là trong năm qua, do SHA mở rộng chi nhánh nên đã thực hiện bơm hàng tồn kho về các kho của chi nhánh. Khi đưa hàng về kho của chi nhánh thì hàng vẫn nằm ở kho của công ty, nên không ghi nhận là công nợ. Còn nếu đưa hàng qua nhà phân phối thì lại được ghi nhận là công nợ.

Thứ hai là trong báo cáo dòng tiền của SHA năm 2016 ghi tăng các khoản phải thu là hơn 57 tỷ đồng, tăng manh so với năm trước là do SHA đang có nhiều doanh nghiệp nợ khoản tiền lớn. Ông Hà cho biết trong năm qua, SHA có thực hiện ký hợp đồng bán sản phẩm cho những công ty trúng thầu cung cấp cho các dự án về nông nghiệp nông thôn của Nhà nước. Thế nhưng những dự án này lại không thu tiền được ngay trong 30 ngày mà nhanh nhất là trong 3 hoặc 6 tháng. Thế nhưng đây là những khoản nợ chắc chắn công ty sẽ thu hồi được do là khách hàng là những công ty có uy tín.

Ngoài ra, cuối năm 2016, phải trả người bán ngắn hạn của SHA giảm mạnh so với năm trước, chỉ còn 49 tỷ đồng, nguyên nhân là trong năm qua khi inox có xu hướng tăng giá, công ty đã chọn phương án ký hợp đồng trả tiền ngay để có được mức giá tốt, tránh xu hướng tăng giá của inox. Ông Hà nhận định đây cũng là lý do vì sao lợi nhuận của công ty trong năm 2016 tốt như vậy. /.

Trước những ý kiến của các doanh nghiệp phân bón về việc sản phẩm phân bón ngoại gây thiệt hại cho tình hình sản xuất của các doanh nghiệp trong ngành, vào ngày 31/3 vừa qua, Cục Quản lý cạnh tranh ...

Trước những ý kiến của các doanh nghiệp phân bón về việc sản phẩm phân bón ngoại gây thiệt hại cho tình hình sản xuất của các doanh nghiệp trong ngành, vào ngày 31/3 vừa qua, Cục Quản lý cạnh tranh đã tiếp nhận hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón nhập khẩu. Ngay lập tức, giá cổ phiếu của nhóm phân bón trên sàn chứng khoán đã phản ứng nhanh chóng đối với thông tin được xem là tích cực cho ngành này.

* Phân bón nhập khẩu bị yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ

Được biết trước những kiến nghị của các doanh nghiệp trong ngành phân bón, cách đây vài ngày, Cục Quản lý cạnh tranh tiếp nhận Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón nhập khẩu. Theo đó, hàng hóa bị điều tra là tất cả các loại phân bón vô cơ phức hợp hoặc hỗn hợp với thành phần chính là Đạm (Ni-tơ) và Lân (P2O5) trong đó lượng Ni-tơ chiếm ít nhất 7% và lượng P2O5 chiếm ít nhất 30%. Việc bổ sung hoặc trộn thêm các nguyên tố khác như Ma-giê (Mg), Can-xi (Ca), Lưu huỳnh (S), Ka-li (K)... hoặc các nguyên tố vi lượng khác không làm thay đổi về bản chất đặc điểm lý và hóa học cũng như mục đích và đối tượng sử dụng của sản phẩm.

Ngoài ra, hàng hóa nhập khẩu bị điều tra không phân biệt về màu sắc. Mục đích sử dụng chính của sản phẩm được áp dụng biện pháp tự vệ là dùng cho bón lót, bón thúc cho tất cả các loại cây trồng trên tất cả các loại đất khác nhau hoặc sử dụng để sản xuất các sản phẩm khác với chủng loại/kiểu là phân bón phức hợp hoặc hỗn hợp. Thành phần nguyên liệu đầu vào cho sản phẩm là Lưu huỳnh, Amoniac, quặng Apatit và các nguyên liệu khác.

Ngay khi có thông tin này, cổ phiếu nhóm ngành phân bón trên sàn đã có những phản ứng tích cực. Theo đó, trong phiên giao dịch ngày 19/4, nhiều cổ phiếu thuộc nhóm phân bón tăng kịch trần hoặc đảo chiều tăng từ xu hướng giảm trước đó với khối lượng giao dịch cũng gia tăng đáng kể. Cụ thể, trường hợp DCM tăng trần vọt lên mức 11,050 đồng/cp, với khối lượng giao dịch trên 3 triệu cp và dư mua gần 500 ngàn cổ phiếu, trong khi trắng bên bán.

Một cố phiếu lớn thuộc ngành phân bón khác là DPM cũng chứng kiến mức giá nhảy vọt trong hôm nay khi tăng thêm 1,600 đồng/cp khi chạm mức giá trần là 24,700 đồng/cp, với khối lượng giao dịch trong phiên lên tới 2.7 triệu cp. Phiên giao dịch trước đó (ngày 18/04), cổ phiếu của DPM cũng đã khá nhạy với thông tin này khi tăng 1.32% lên 23,100 đồng với khối lượng sang tay là 1.1 triệu cp. Có thể thấy, cổ phiếu DPM đang thu hút được dòng tiền trong hai phiên qua với thanh khoản gấp đôi thậm chí gấp ba những ngày liền kề.

Một cổ phiếu khác cũng góp mặt vào danh sách tăng kịch trần đó là LAS để đạt mức 13,600 đồng/cp và khối lượng giao dịch vọt lên mức cao nhất trong 3 tháng qua. Mức tăng này của LAS cũng chặn đứng đà giảm điểm khá mạnh trong thời gian gần đây.

Điệu nhảy chưa dừng lại, xét tuyệt đối về độ tăng phải nói đến cổ phiếu của phân bón Đầu Trâu – BFC khi tăng 1,900 đồng/cp lên 36,000 đồng/cp, khối lượng giao dịch của cổ phiếu này cũng đang ở mức gấp đôi phiên giao dịch trước đó, lên gần 664,000 cp. 

Trong khi đó, cổ phiếu SFG cũng tăng thêm 800 đồng/cp, tương ứng tăng 6.35% lên mức 13,400 đồng/cp với khối lượng giao dịch hơn 130 ngàn cp, gấp gần 10 lần so với phiên ngày 18/04.

Sóng đã bắt đầu ở cổ phiếu ngành phân bón trong phiên ngày 19/4/2017?

Có thể thấy, mặc dù chưa có kết luận chính thức nhưng hiệu ứng tích cực nhanh chóng được phản ánh qua biến động giá các doanh nghiệp ngành phân bón đang niêm yết trên sàn bởi nhà đầu tư kỳ vọng rằng nếu biện pháp bảo hộ được áp dụng thì sẽ giúp các doanh nghiệp trong ngành có cơ hội để gia tăng lợi nhuận.

Thực tế thì câu chuyện giá cổ phiếu được hưởng lợi từ chính sách không phải là mới. Trước đó, vào tháng 7/2016, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định 2968/QĐ-BCT (Quyết định 2968) về việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước/vùng lãnh thổ khác nhau. Chính quyết định này đã ảnh hưởng không nhỏ đến đà tăng mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu thép trong năm 2016 như HSG, VIS, NKG, HPG… Liệu có chăng, đây sẽ là thông tin đẩy cổ phiếu ngành phân bón lên một nấc thang mới trong năm nay?

Quý 1/2017 chứng kiến kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may trong nước tăng trưởng tích cực 10% so với cùng kỳ năm trước. Vào ngày 15/4/2017, tại  ĐHĐCĐ thường niên, CTCP Đầu tư và Phát triển Đức Quân – ...

Quý 1/2017 chứng kiến kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may trong nước tăng trưởng tích cực 10% so với cùng kỳ năm trước. Vào ngày 15/4/2017, tại  ĐHĐCĐ thường niên, CTCP Đầu tư và Phát triển Đức Quân – Fortex (HOSE: FTM) cũng đã đề ra một kế hoạch kinh doanh lạc quan với con số lãi ròng 2017 đạt 64 tỷ đồng, tăng 70% so với thực hiện năm 2016.

ĐHĐCĐ thường niên FTM năm 2017

Triển vọng tươi sáng của ngành dệt may năm 2017

Ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam chiếm khoảng 4.5% ngành dệt may toàn cầu với giá trị xuất khẩu 28.5 tỷ USD trong năm 2016. Xét riêng ngành công nghiệp sợi, sản lượng sản xuất của Việt Nam hiện nay vào khoảng 1.37 triệu tấn sợi mỗi năm, trong đó 23.6% được sử dụng trong nước để sản xuất 1.7 tỷ m2 vải. Trong khi phần sợi còn lại (76.4%) được xuất khẩu.

Chính vì vậy, đây vẫn là cơ hội lớn cho ngành dệt may khi chi phí sản xuất của Việt Nam thấp hơn rất nhiều so với Trung Quốc (bao gồm chi phí lao động và điện). Song song đó, Việt Nam đang nhận được những ưu đãi thuế quan từ các nước khi ký kết Hiệp định thương mại FTAs.

Theo nhận định của CTCK Ngân hàng BIDV (BSI) thì trong năm 2017 này dù gặp phải một số khó khăn do TPP không được thông qua nhưng triển vọng tăng trưởng sẽ không quá lo ngại. Bên cạnh đó, Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á Âu vừa chính thức có hiệu lực vào 5/10/2016 sẽ mở cánh cửa cho sản phẩm dệt may của Việt Nam (được cắt giảm thuế tới gần 90%) sang thị trường 183 triệu dân của các nước Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan.

Song song đó, BSI cũng cho rằng giá bông được dự báo sẽ tăng chậm lại. Sản lượng bông thế giới được dự báo sẽ tăng 8% lên mức 22.9 triệu tấn trong năm 2017 do giá bông tăng trong nửa cuối năm vừa rồi đã khuyến khích người nông dân canh tác trở lại. Ngoài ra, thời tiết cũng tỏ ra thuận lợi hơn cho việc trồng trọt so với mùa vụ trước. Trong khi đó, tiêu thụ bông được dự báo sẽ được giữ ổn định ở mức 23.9 triệu tấn do Trung Quốc, nước tiêu thụ lớn nhất dự báo sẽ giảm lượng 3% lượng tiêu thụ xuống còn 7.1 triệu tấn. Nhu cầu tại Trung Quốc giảm do giá polyester, sản phẩm thay thế bông trong công nghiệp sản xuất đệm mút, đang ở mức thấp so với bông tự nhiên.

Đáng chú ý là những con số mới nhất về tình hình xuất khẩu trong ngành dệt may của nước ta cũng rất đáng khả quan trong 3 tháng đầu năm. Cụ thể, xuất khẩu dệt may trong tháng 3 đạt 2.1 tỷ USD, tăng mạnh 51.6% so với tháng trước, qua đó nâng trị giá xuất khẩu nhóm hàng này trong 3 tháng đầu năm 2017 lên 5.62 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2016. Riêng thị trường Hoa Kỳ, trong 3 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may sang nước này đạt 2.72 tỷ USD, tăng 8.1 %. Một số thị trường khác cũng có dấu hiệu lạc quan như xuất khẩu dệt may sang EU đạt 733 triệu USD, tăng 6.6%; sang Nhật Bản đạt 715 triệu USD, tăng 12.4% và sang Hàn Quốc: 617 triệu USD, tăng 17.1% so với cùng kỳ năm 2016.

FTM đặt mục tiêu lãi ròng 2017 tăng 70% lên 64 tỷ đồng

Với tiềm năng tăng trưởng của ngành dệt may, đây sẽ là cơ hội lớn để những doanh nghiệp trong ngành sợi như FTM chuyển mình nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh. Ở thời điểm hiện tại, FTM sở hữu 3 nhà máy đặt tại KCN Nguyễn Đức Cảnh, KCN Tiền Hải với tổng 108,700 cọc sợi và công suất hàng năm đạt 17,000 tấn. Các khách hàng lớn của FTM đến từ thị trường Trung Quốc, Hồng Kông, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Châu Âu và trong nước. Nguyên liệu được nhập khẩu từ Châu Phi, Ấn Độ, Mỹ, Brazil, và Úc.

Nhìn thấy một triển vọng lạc quan trước mắt, trong ĐHĐCĐ thường niên 2017 mới diễn ra, các cổ đông của công ty đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay với những con số tăng trưởng tích cực. Doanh thu thuần dự kiến sẽ đạt 1,210 tỷ đồng, tăng nhẹ so với năm trước. Theo đó, FTM đề ra mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 67 tỷ đồng, tăng mạnh 67% và lợi nhuận sau thuế là 64 tỷ đồng, tăng 70% so với thực hiện năm 2016. Nếu đạt được kế hoạch này, FTM sẽ chia cổ tức với tỷ lệ gấp đôi năm 2016 là 10% vốn điều lệ, tương ứng số tiền chi ra là 61 tỷ đồng. 

Một bước đi quan trọng khác của FTM là thực hiện kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ 500 tỷ đồng lên 610 tỷ đồng thông qua chào bán 11 triệu cp cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu ESOP. Cụ thể, công ty sẽ chào bán 10 triệu cp cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 5: 1 với giá phát hành không thấp hơn 10,000 đồng/cp. Ngoài ra, FTM sẽ chào bán 1 triệu cp với giá chào bán là 10,000 đồng/cp cho cán bộ, công nhân viên của công ty. Được biết, mục đích chào bán nhằm huy động vốn hợp tác đầu tư dự án 55 Trần Nhật Duật, tổ hợp khu thương mại dịch vụ, căn hộ và văn phòng với diện tích 5,000 m2 nằm ngay trên hai mặt tiền đường Trần Nhật Duật và đường Trần Khánh Dư, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.

Điểm lại kết quả kinh doanh năm 2016, vượt qua những khó khăn về tình hình thời tiết do hậu quả của cơn bão số 1 năm 2016, FTM đã nhanh chóng khôi phục sản xuất và đạt được những kết quả vượt so với kế hoạch mà ĐHĐCĐ 2016 đã đề ra. Cụ thể, doanh thu năm 2016 đạt 1,161 tỷ đồng, vượt kế hoạch 21%, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 37 tỷ đồng, vượt kế hoạch 88%. Song song đó, chất lượng tài sản của công ty được nâng cao, công ty luôn duy trì ổn định hiệu quả sản xuất, hiệu suất hoạt động đạt 90%, tăng 4% so với năm 2015. Với kết quả này, FTM sẽ chia cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 5% vốn điều lệ tương ứng giá trị là 25 tỷ đồng./.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 diễn ra vào sáng ngày 18/4/2017, CTCP Nhựa Bình Minh (HOSE: BMP) cho biết sẽ chi trả cổ tức 2016 lên tới 120% bao gồm cổ tức tiền mặt và cổ phiếu thưởng. Bên cạnh đó, ...

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 diễn ra vào sáng ngày 18/4/2017, CTCP Nhựa Bình Minh (HOSE: BMP) cho biết sẽ chi trả cổ tức 2016 lên tới 120% bao gồm cổ tức tiền mặt và cổ phiếu thưởng. Bên cạnh đó, bài toán về giá nguyên vật liệu tăng sẽ tiếp tục gây khó cho BMP để tìm lời giải trong năm nay.

Tổng cổ tức 2016 sẽ lên tới 120%

Tại đại hội, các cổ đông của BMP đã thông qua việc chia cổ tức bằng tiền mặt tương đương 40% vốn điều lệ, với tổng số tiền chi ra sẽ lên tới 182 tỷ đồng. Bên cạnh đó, BMP cũng sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 80% vốn điều lệ tương đương giá trị gần 364 tỷ đồng được trích từ quỹ đầu tư phát triển. Như vậy, người sở hữu cổ phiếu BMP sẽ nhận được tổng cổ tức lên tới 120%, bao gồm tiền mặt và cổ phiếu thưởng.

Ngoài ra, với việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu, vốn điều lệ của BMP cũng sẽ được nâng lên từ 455 tỷ đồng lên tới 819 tỷ đồng. HĐQT cho biết ngay sau ĐHĐCĐ, HĐQT sẽ họp lại và ngay trong tháng 6, các cổ đông của công ty sẽ có cổ tức bằng tiền mặt. Đối với việc chia cổ phiếu thưởng, HĐQT sẽ thực hiện việc thuê đơn vị tư vấn trong tháng 5 và chốt danh sách thực hiện quyền trong tháng 6.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 của BMP diễn ra vào sáng ngày 18/4/2017

Để có thể chi trả khoản cổ tức lớn như vậy cho các cổ đông, không thể không nhắc tới thành quả mà công ty thu về trong năm qua, với khoản lợi nhuận đạt mốc cao nhất trong lịch sử doanh nghiệp. Tổng doanh thu trong năm 2016 của BMP là 3,678 tỷ đồng, với lợi nhuận trước thuế là 784 tỷ đồng. Theo đó, lợi nhuận sau thuế là 627 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2015.

Theo thông tin từ HĐQT, hiện nay BMP đang có 4 nhà máy sản xuất tại TPHCM, Bình Dương, Long An, Hưng Yên, với 1,500 cửa hàng rộng khắp cả nước. Bên cạnh đó, vào tháng 4 năm 2016 công ty tiếp tục cải tiến kỹ thuật tự động băng chuyền nhằm nâng cao năng suất lắp ráp phụ kiện tại các nhà máy, tăng hơn 50% sản lượng so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, vào tháng 9/2016, công ty đã hoàn tất dự án đầu tư thiết bị tăng 50% công suất sản xuất phụ tùng ống tại nhà máy Bình Minh Long An. Đồng thời đến tháng 12/2016 hoàn tất xây dựng mở rộng trên 13,000 m2 kho, góp phần tăng diện tích lưu trữ, không để tình trạng thiếu hàng để bán như năm 2015.

Bài toán khó về giá nguyên vật liệu

Đối với kế hoạch kinh doanh năm 2017, BMP đề ra kế hoạch doanh thu là 4,050 tỷ đồng với lợi nhuận trước thuế là 700 tỷ đồng, giảm nhẹ so với thực hiện năm 2016. Bên cạnh đó, công ty có kế hoạch đầu tư 680 tỷ đồng và tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt tối thiểu là 20%.

Thế nhưng, HĐQT cho biết ở tình hình hiện tại công ty vẫn đang gặp một số khó khăn nhất định khi giá nguyên vật liệu đầu vào đang tăng mạnh. Cụ thể, so với giá bình quân 2016, giá nguyên vật liệu tăng 13%, và so với vùng kỳ năm trước, giá nguyên vật liệu trong quý 1 đã tăng 27%. Chính vì vậy, dù doanh thu quý 1 của công ty tăng trưởng 14% so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận chỉ bằng 55% so với quý 1/2016.

“Nếu giá nguyên vật liệu bình quân năm 2017 tăng 10% thì BMP sẽ mất 240 tỷ đồng lợi nhuận do chênh lệch giá nguyên liệu”, Ông Nguyễn Hoàng Ngân, Tổng Giám đốc BMP chia sẻ.

Mặc dù giá nguyên vật liệu tăng như vậy nhưng HĐQT cho biết đến thời điểm này BMP vẫn chưa có ý định tăng giá bán, nhưng nếu chi phí nguyên vật liệu tăng trên 10% thì sẽ có những phản ứng phù hợp. HĐQT cũng cho biết ở thời điểm hiện tại, hệ thống phân phối của công ty vẫn đang đóng góp 90% doanh thu của BMP và 10% còn lại đến từ các công trình dự án mà công ty đấu thầu được.

Cũng tại đại hội, các cổ đông của công ty đã thông qua việc hủy bỏ quyết định sáp nhập CTCP Nhựa Đà Nẵng (HNX: DPC) vào BMP theo phương án sáp nhập thông qua hoán đổi cổ phần. Bên cạnh đó, đại hội đã ủy quyền cho HĐQT và Ban điều hành xác định hình thức hợp tác mới phù hợp và tổ chức thực hiện. Tại đại hội, đã có cổ đông đề nghị HĐQT nếu thấy việc sáp nhập gặp nhiều khó khăn thì BMP có thể mua thêm cổ phần tại DPC để nâng tỷ lệ sở hữu vốn tại đây lên 51% và nắm quyền chi phối công ty này. HĐQT cho biết đây là một trong những giải pháp và Ban lãnh đạo sẽ xem xét về vấn đề này. Được biết, BMP đang nắm giữ gần 30% vốn tại DPC.

Một vấn đề cũng được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm là việc SCIC đã có công bố chính thức về việc bán vốn tại BMP trong năm 2017, tuy nhiên theo bà Đặng Thị Thu Hà – Thành viên HĐQT – đại điện phần vốn SCIC tại công ty cho biết mặc dù đã công bố về việc bán vốn tại BMP, tuy nhiên thời điểm bán vẫn còn đang thống nhất với Ban lãnh đạo BMP để đem lại hiệu quả cao nhất và đúng quy trình của pháp luật.  

Ngoài ra, đại hội cũng đã thông qua việc nâng tỷ lệ sở hữu vốn của nhà đầu tư nước ngoài lên 100%. Bên cạnh đó, theo đề nghị của một nhóm cổ đông, HĐQT BMP cũng đã đề nghị đại hội thông qua việc phát hành cổ phiếu ESOP cho người lao động với tỷ lệ 2%. Tuy nhiên, vấn đề này đã không được đại hội thông qua. Thay vào đó, các cổ đông của công ty đã thông qua việc trích quỹ khen thưởng đặc biệt bằng tiền cho người lao động và HĐQT, BKS nhân dịp 40 năm thành lập công ty và kết quả kinh doanh 2016 vượt so với kế hoạch đề ra. Giá trị trích thưởng là 2 tháng lương bình quân năm 2016 tương đương 36.5 tỷ đồng./.

It's me

Tiểu Long

I'm not lazy, I'm just very relaxed

Đăng nhập x


Nhớ đăng nhập

Đổi mật khẩu x

Chỉnh sửa thông tin cá nhân x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc

Để gửi bài viết vui lòng bổ sung thông tin x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng

Gửi bài viết mới x

Chọn file

 • Tra cứu chứng khoán
  Tra cứu chứng khoán
 • Theo dõi chứng khoán