Bài viết của Tiểu Long

Dù thị trường taxi đang có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các hãng taxi truyền thống và các loại hình taxi ứng dụng công nghệ của các công ty nước ngoài, CTCP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, HOSE: VNS) ...

Dù thị trường taxi đang có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các hãng taxi truyền thống và các loại hình taxi ứng dụng công nghệ của các công ty nước ngoài, CTCP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, HOSE: VNS) tiếp tục đề ra mục tiêu dẫn đầu về thị phần tại các địa bàn kinh doanh trong năm nay.

Sẽ khởi kiện Grab và Uber

2017 có lẽ sẽ là một năm với nhiều thách thức đối với taxi Vinasun. Tại ĐHĐCĐ thường niên sáng 27/04, HĐQT của công ty cho biết không chỉ trong năm qua mà còn tiếp tục trong năm nay, VNS sẽ bị tác động bởi các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế trong khi sức mua trong nước chưa phục hồi. Thêm vào đó, các loại hình taxi như Vinasun đang gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ các công ty nước ngoài xâm nhập vào thị trường taxi TPHCM với số lượng hơn 18,000 chiếc. HĐQT VNS cho biết các loại hình kinh doanh taxi này áp dụng những chiêu thức cạnh tranh không lành mạnh như hạ giá và nâng giá một cách phi lý, dùng tiền để hỗ trợ, bù lỗ cho chủ xe, trì hoãn các nghĩa vụ thuế nhằm giành giật thị trường của các công ty taxi. Theo đó, Chủ tịch Đặng Phước Thành cho biết, VNS sẽ khởi kiện Grab và Uber trước những hình thức cạnh tranh không lành mạnh này.

Với sự khó khăn khi phải cạnh tranh với Grab, Uber, tại đại hội, đã có cổ đông đề xuất việc phát triển kinh doanh giống như xe ôm để gia tăng tính cạnh tranh, HĐQT cho biết sẽ xem xét vấn đề này với các mặt lợi hại và tính khả thi của phương án này.

Ngoài ra, HĐQT cho biết trước giờ VNS hình thành và phát triển theo hình thức tự doanh thì trong tương lai với hình thức kinh doanh mới như nhượng quyền, hợp tác kinh doanh sẽ tạo cơ hội cho VNS được chủ động về cơ chế giá. Ngoài ra, mặc dù Grab và Uber có phần mềm chuyên nghiệp hơn, Vinasun đi sau nhưng phần mềm sẽ đa dạng, phong phú hơn với nhiều tiện ích khác biệt.

Bên cạnh đó, một yếu tố có thể sẽ tác động đến kết quả kinh doanh của công ty là khả năng giá xăng dầu sẽ gánh thêm các loại thuế phí mới. Với những biến động khó lường trước, HĐQT của VNS xác định 2017 công ty phải đa dạng hóa phương thức, mô hình kinh doanh và loại hình kinh doanh; tập trung phát triển và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để có thể giữ vững thị phần nhằm vượt qua giai đoạn khó khăn này.

ĐHĐCĐ thường niên VNS 2017

Với định hướng đó, VNS cho biết trong năm nay sẽ tiếp tục hoạt động chủ yếu là kinh doanh dịch vụ taxi, ngoài ra sẽ vận chuyển hành khách theo hợp đồng, du lịch... Không những vậy, công ty sẽ đa dạng thêm phương thức kinh doanh như tự doanh, nhượng quyền thương mại và khai thác, hợp tác kinh doanh. Mục tiêu VNS đề ra là dẫn đầu về thị phần tại các địa bàn kinh doanh và đứng đầu ngành về doanh thu bình quân/xe/ca và sẽ phục vụ trên 160 triệu khách hàng trong năm 2017.

HĐQT cũng cho biết công ty sẽ đầu tư thêm tối thiểu 750 chiếc xe trong năm 2017 và thanh lý 1,050 chiếc nhằm đảm bảo chất lượng xe. Dự kiến, vào cuối năm 2017, tổng lượng xe 4 chỗ (Camry, Altis, Vios, Huyndai..) của hãng là 2,544 xe, số lượng xe 7 chỗ (Innova G, J mới, Fortuner...) là 3,717 xe. Như vậy tổng lượng xe của VNS là 6,261 chiếc.

Được biết trong năm 2016, công ty đang là hãng taxi dẫn đầu về số đầu xe của các hãng taxi trong TPHCM và chiếm khoảng 46.5% số lượng taxi hoạt động tại đây. Công ty cũng đã phục vụ 150 triệu khách hàng trong năm qua. Số lượng khách hàng doanh nghiệp thường xuyên sử dụng dịch vụ taxi và các khách hàng vãng lai sử dụng thẻ thanh toán khác với số lượng gần 10,057 khách hàng. Theo đó, công ty ghi nhận tổng doanh thu và thu nhập khác năm 2016 đạt 4,763 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2015 và vượt 6% kế hoạch đề ra. Lợi nhuận sau thuế đạt 311 tỷ đồng, giảm 5% so với năm 2015 và vượt 18% so với kế hoạch. 

Tình hình hoạt động kinh doanh của công ty hiện khó khăn hơn rất nhiều

Về kế hoạch 2017, VNS đề ra mục tiêu kinh doanh với con số doanh thu từ Vinasun Corp và Vinasun Green trong năm nay lần lượt là 3,815 và 210 tỷ đồng. Tổng doanh thu và thu nhập khác (bao gồm lợi nhuận từ thanh lý xe) là 4,256 tỷ đồng, giảm 11% so với năm 2016, lợi nhuận sau thuế dự kiến là 205 tỷ đồng. Được biết, công ty đề kế hoạch dựa trên ước tính doanh thu bình quân là 1.83 triệu đồng/xe/ca (xe taxi tự doanh của công ty Mẹ) và giá cước bình quân là 15,887 đồng/km và sẽ điều chỉnh giá cước theo tình hình thực tế.

Song, ông Đặng Phước Thành – Chủ tịch HĐQT của công ty cho rằng kế hoạch kinh doanh trên khó có thể hoàn thành nếu công ty không vượt qua được những khó khăn của giai đoạn này. Tình hình hoạt động kinh doanh của công ty hiện khó khăn hơn rất nhiều so với những báo cáo đọc trong đại hội. Những con số kế hoạch đề ra là để VNS đặt mục tiêu cố gắng thực hiện còn kết quả có đạt được hay không còn chưa biết.

Theo như tờ trình ban đầu về kế hoạch phân phối lợi nhuận 2017, HĐQT trình tỷ lệ chi trả cổ tức chỉ 12%, thế nhưng, sau những góp ý của cổ đông, ông Thành đã đề nghị nâng lên 15%. Tuy nhiên, ông Thành cho biết đây sẽ là vấn đề mở và nếu hoạt động công ty có nhiều dấu hiệu tích cực và số lượng nhân viên lái xe đồng ý tham gia hình thức chuyển nhượng thương hiệu cao thì tỷ lệ chi trả cổ tức có thể nâng lên 30%.

Bên cạnh đó, kế hoạch trích các quỹ của VNS cũng có sự thay đổi khá lớn. Với sự khó khăn của VNS trong tình hình hiện tại, quỹ đầu tư phát triển đã điều đỉnh giảm chỉ còn 1% lợi nhuận sau thuế, trong khi ban đầu theo tờ trình là 15%. Quỹ khen thưởng phúc lợi cũng giảm từ 13.5% lợi nhuận sau thuế xuống chỉ còn 10% lợi nhuận trước thuế. Quỹ khen thưởng ban điều hành là 5% lợi nhuận sau thuế vượt kế hoạch trong khi ban đầu là 15%. Duy nhất tỷ lệ thù lao HĐQT và BKS là 1.5% lợi nhuận sau thuế được giữ nguyên.

Ngoài ra, cũng có cổ đông đề xuất công ty sử dụng một phần lợi nhuận từ thanh lý xe để trả bớt nợ vay. HĐQT cho biết từ 2010 đến nay, VNS liên tục đầu tư để mua xe mới và thanh lý xe cũ, và số lượng đầu tư luôn lớn hơn số lượng thanh lý. Đối với vấn đề nợ vay, HĐQT cho biết tỷ lệ nợ vay đang ở mức an toàn, chi phí tài chính là ở mức chấp nhận được và công ty có thể thu xếp. Còn nếu công ty chỉ đặt mục tiêu giảm chi phí, thì sẽ không thể giữ vững được thị phần với số lượng xe như hiện nay. Được biết, vào thời điểm cuối quý 1/2017, số dư khoản mục vay ngắn hạn của VNS là 478 tỷ đồng, vay và nợ thuê tài chính dài hạn là 620 tỷ đồng.

Được biết, năm 2016, Uber đạt doanh thu thuần (net revenue) là 6.5 tỷ USD, và lỗ ròng 2.8 tỷ USD, sau khi đã trừ đi thị trường Trung Quốc được bán vào vào tháng 8/2016.

Bên cạnh đó, với đề xuất mua cổ phiếu quỹ của một cổ đông, HĐQT cho rằng có cổ đông thì muốn dùng tiền để phát triển kinh doanh, còn có cổ đông lại muốn dùng tiền để mua cổ phiếu quỹ để tăng giá cổ phiếu và đây là câu hỏi lớn. Cổ đông cần phải nhìn vào tương lai dài vài năm. Định chế nào cũng có lúc thăng và lúc trầm, vì vậy hãy nhìn giá trị tương lai để phát triển.

Cũng tại đại hội, các cổ đông của công ty cũng đã bầu ra HĐQT mới của công ty bao gồm 7 thành viên:

 • Ông Đặng Phước Thành
 • Bà Đặng Thị Lan Phương
 • Ông Trần Văn Bắc
 • Ông Huỳnh Thanh Bình Minh
 • Ông Tạ Long Hỷ
 • Ông Trần Anh Minh
 • Ông Trương Đình Quý

Và BKS mới bao gồm 3 thành viên

 • Bà Mai Thị Kim Hoàng
 • Bà Đỗ Thị Thám Hoa
 • Ông Huỳnh Văn Tương

Có lẽ điều các cổ đông NT2 lo lắng nhất bên cạnh tình hình hoạt động kinh doanh năm 2017 của công ty, chính là việc công ty sẽ mất đi một người đã có nhiều tâm huyết với NT2 là ông Hoàng Xuân Quốc do ...

Có lẽ điều các cổ đông NT2 lo lắng nhất bên cạnh tình hình hoạt động kinh doanh năm 2017 của công ty, chính là việc công ty sẽ mất đi một người đã có nhiều tâm huyết với NT2 là ông Hoàng Xuân Quốc do đến tuổi nghỉ hưu theo luật định.

Cổ tức năm 2016 là 36% và 2017 sẽ là 25%

Báo cáo tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 diễn ra sáng ngày 27/04/2017, HĐQT CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch (HOSE: NT2) cho biết, trong năm 2016, NT2 đạt sản lượng thương mại 5.22 tỷ kWh, vượt 17% kế hoạch, tổng doanh thu là 8,087 tỷ đồng, vượt 32% kế hoạch, lợi nhuận sau thuế đạt 1,086 tỷ đồng, vượt 49% kế hoạch. Với kết quả này, đại hội đã thông qua việc chi trả cổ tức với tỷ lệ 36%, trong đó 20% đã được tạm ứng trong năm 2016, 16% còn lại sẽ chi trả trước 15/6/2017.

Năm 2017, NT2 đề ra kế hoạch sản lượng điện đạt 4.45 tỷ kWh với khối lượng khí tiêu thụ là 820 triệu sm3, tổng doanh thu bao gồm chênh lệch tỷ giá là 6,486 tỷ đồng. Tổng chi phí dự kiến là 5,763 tỷ đồng. Dự kiến lợi nhuận sau thuế mà NT2 thu về sẽ là 687 tỷ đồng và tỷ lệ chi trả cổ tức sẽ là 25% nếu công ty đạt được kế hoạch lợi nhuận này.

Song song đó, NT2 đề ra một kế hoạch kinh doanh khá chi tiết cho kết quả cả năm 2017. Cụ thể, sản lượng điện thương mại mà NT2 sản xuất trong các quý tiếp theo là 1,279 triệu kWh, 893 triệu kWh và 1,056 triệu kWh. Doanh thu từ sản xuất điện dự kiến trong 3 quý cuối năm là 1,807 tỷ đồng, 1,337 tỷ đồng và 1,585 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế dự kiến trong quý 2 là 251 tỷ đồng, trong quý 3 là 108 tỷ đồng, và 132 tỷ đồng trong quý cuối năm.Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) trong cả năm dự kiến là 14%.

ĐHĐCĐ thường niên 2017 của NT2

Chia sẻ về kế hoạch kinh doanh trong năm nay, HĐQT cho biết trong tháng 5 và tháng 6 là mùa khô, và thời tiết sẽ tiếp tục nắng nóng. Tuy nhiên, ở thời điểm này, xuất hiện những bất thường về thời tiết khi dự báo vào đầu năm thì 2017 sẽ là năm khô hạn nhưng đến thời điểm này vẫn có một số thủy điện vẫn có nước để sản xuất, đây là một rủi ro đối với NT2. Ngoài ra, trong năm 2017 này, NT2 sẽ thực hiện đại tu Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 từ ngày 1/9 đến 14/10/2017.

Đối với kết quả kinh doanh quý 1/2017, NT2 đạt doanh thu là 1,769 tỷ đồng, với lợi nhuận sau thuế là 266 tỷ đồng, giảm 16% so với cùng kỳ năm 2016. Đối với các khoản vay dài hạn, ông Hoàng Xuân Quốc, Giám đốc công ty cho biết mặc dù thời gian qua đồng Euro lên giá do ảnh hưởng của kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, nhưng nợ vay dài hạn của NT2 vào thời điểm cuối quý 1 đã giảm đáng kể do NT2 đã tất toán trước hạn hai hợp đồng vay nợ với giá trị khoảng 280 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong năm 2016 NT2 đã trả nợ vay quốc tế hai khoản vay bằng đồng USD và đồng EUR là 25 triệu USD và hơn 23 triệu EUR. Đối với nợ ngắn hạn, tại thời điểm cuối năm 2016, nợ ngắn hạn ghi tăng 2,305 tỷ đồng do công ty phải tăng khoản phải trả tiền khí do hồi tố đơn giá cước vận chuyển đường ống dẫn khí Phú Mỹ Hưng – HCM giai đoạn từ 1/1/2012 đến 31/12/2015 và hồi tố giá khi giai đoạn từ 11/12/2015 đến hết ngày 31/10/2016.

Giám đốc Hoàng Xuân Quốc sẽ nghỉ hưu, PV Power đang suy nghĩ về chuyện bán vốn

Trả lời một số câu hỏi của cổ đông về tình hình giá điện giá khí, HĐQT công ty nhận định trong năm 2017 này, giá khí sẽ khá ổn định còn giá điện chỉ có thể tăng chứ không thể giảm nhưng tăng như thế nào sẽ do cơ quan thẩm quyền quyết định. Do NT2 là doanh nghiệp bán buôn điện, nên khi giá điện bán lẻ tăng sẽ ảnh hưởng đến giá bán buôn của NT2 cho EVN trong các hợp đồng dài hạn. Vì vậy, trong trường hợp giá bán điện tăng thì NT2 sẽ được lợi.

Còn đối với dự án NT3, HĐQT cho biết hiện tại dự án này chỉ mới ở giai đoạn được cơ quan thẩm quyền đưa vào quy hoạch. Công ty sẽ tiếp tục triển khai các bước tiếp theo của dự án này ở tương lai.

Đáng chú ý, tại đại hội đã có sự thay đổi rất lớn dàn lãnh đạo của NT2, khi ông Hoàng Xuân Quốc – Thành viên HĐQT kiêm Giám đốc NT2 sẽ không tiếp tục tham gia HĐQT trong nhiệm kỳ 2017 – 2022 do nghỉ hưu theo luật định. Vấn đề này được khá nhiều cổ đông quan tâm khi cho rằng ông Quốc là người đã gắn bó với NT2 lâu năm, có kinh nghiệm và trình độ, ngoài ra đã đóng góp rất lớn vào kết quả kinh doanh của NT2 những năm qua. Trước những lo lắng của cổ đông về việc ông Quốc sẽ không làm việc tại NT2 trong cương vị lãnh đạo, ông Hồ Công Kỳ, Chủ tịch HĐTV PV Power – đại diện nhóm cổ đông chi phối cho biết ông đánh giá cao khả năng và trình độ của ông Quốc và khẳng định trước cổ đông sẽ tiếp tục giữ ông Quốc lại NT2 với vai trò chuyên gia, tư vấn cho NT2.

Bên cạnh đó, đã có cổ đông nêu lên thắc mắc về việc PV Power (Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam) sẽ thoái một phần vốn khỏi NT2. Ông Kỳ cho biết hiện tại PV Power đang nắm 59.27% vốn của NT2 và thông tin thoái vốn là chưa chính thức. PV Power đang suy nghĩ về việc dự kiến thoái một phần vốn ở NT2 vào năm 2020 do cần vốn để thực hiện một số dự án, song đó cũng chỉ là dự kiến. Đối với con số thoái 25% vốn, ông Kỳ cho biết công ty chưa có ý định thoái vốn tại NT2 dưới mức chi phối, và thời điểm thoái sẽ tiếp tục suy nghĩ.

Kết thúc đại hội, các cổ đông đã bầu ra HĐQT mới bao gồm 5 thành viên:

 • Lương Ngọc Anh (cũ)
 • Nguyễn Thị Hà
 • Uông Ngọc Hải (cũ)
 • Nguyễn Thị Thanh Hương (cũ)
 • Phan Đại Thành

BKS mới bao gồm 3 thành viên:

 • Trần Quốc Hùng
 • Nguyễn Văn Kỳ (cũ)
 • Nguyễn Hữu Minh

Chiều ngày 26/4/2017, CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (HOSE: DCM) đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Viễn thông Viettel về cung cấp và ứng dụng các giải pháp công nghệ ...

Chiều ngày 26/4/2017, CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (HOSE: DCM) đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Viễn thông Viettel về cung cấp và ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất kinh doanh của DCM.

Ông Bùi Minh Tiến - Tổng giám đốc DCM cho biết, đây được xem là bước khởi đầu và là hành động cụ thể của DCM trong việc tận dụng cơ hội cũng như nắm bắt xu hướng phát triển để đối đầu với những thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp theo chủ trương chung của Chính phủ.

Lễ ký thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa DCM và Viettel

Theo nội dung thỏa thuận, hai bên đồng ý phối hợp để triển khai các giải pháp về viễn thông, công nghệ thông tin và khai thác dữ liệu nông nghiệp. Cụ thể, hai bên sẽ hợp tác trong lĩnh vực Hạ tầng viễn thông; Giải pháp Công nghệ thông tin; Cung cấp giải pháp Dữ liệu nông nghiệp; Cung cấp giải pháp Hỗ trợ nông nghiệp và Hợp tác Quảng bá thương hiệu. Cả hai đơn vị cam kết tạo điều kiện hỗ trợ, sử dụng các dịch vụ và sản phẩm của nhau trên cơ sở đảm bảo chất lượng và giá cả cạnh tranh nhằm tận dụng lợi thế của các bên nhằm hỗ trợ một cách thiết thực, tăng hiệu quả thông qua hợp tác.

Ông Tiến cho biết, sứ mệnh của DCM là cung cấp các giải pháp dinh dưỡng cho cây trồng, phục vụ nền sản xuất nông nghiệp bền vững, chính vì vậy công ty có định hướng tiếp tục triển khai hàng loạt dự án nâng cao năng lực quản trị. Thông qua hợp tác này với một đối tác tầm cỡ như Viettel, DCM có thể cụ thể hóa cam kết với cổ đông, khách hàng, người lao động về khả năng quản trị tiên tiến trong thời đại công nghệ số, đưa DCM giữ vững bước tiên phong.

Được biết, DCM là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), hiện đang quản lý vận hành Nhà máy Đạm Cà Mau có công nghệ sản xuất ure hạt đục duy nhất tại Việt Nam, công suất sản xuất hàng năm vào khoảng 800 ngàn tấn phân bón./.

Năm 2016 và 2017, CTCP Du lịch Thành Thành Công (HOSE: VNG) đều đã và dự kiến sẽ thu về khoản lợi nhuận tăng trưởng mạnh so với năm trước. Mặc dù đã có đóng góp rất lớn đối với sự phát triển của công ...

Năm 2016 và 2017, CTCP Du lịch Thành Thành Công (HOSE: VNG) đều đã và dự kiến sẽ thu về khoản lợi nhuận tăng trưởng mạnh so với năm trước. Mặc dù đã có đóng góp rất lớn đối với sự phát triển của công ty nhưng HĐQT và BKS của VNG đồng lòng không nhận thù lao từ phía công ty.

Năm 2016 đánh dấu một bước ngoặt thay đổi trong hoạt động kinh doanh của VNG khi những con số kết quả đạt được đã có bước chuyển biến tích cực đáng kể. Trong năm 2016, doanh thu của VNG đạt 247 tỷ đồng với lợi nhuận trước thuế đạt 9.8 tỷ đồng. Theo đó lợi nhuận sau thuế là 7.6 tỷ đồng, tăng gấp 25 lần so với năm 2015 là 308 triệu.

Với kết quả đạt được như vậy nhưng tại đại hội, HĐQT đã đưa lên một tờ trình về tổng mức thù lao và chi phí hoạt động của HĐQT và BKS trong năm 2016 và 2017 lại là 0 đồng. Chia sẻ về điều này, bà Nguyễn Thái Hà, Phó Chủ tịch HĐQT công ty cho biết hiện tại VNG đang có 25 cơ sở hoạt động, vì vậy công ty cần phải tập trung nguồn vốn để củng cố cơ sở vật chất và phát triển về dịch vụ nhằm đối mặt với một năm 2017 còn nhiều thách thức. Để có thể giữ vững được thị phần hiện nay, công ty cần phải có một mức đầu tư khá lớn, vì vậy HĐQT và BKS mong muốn được chia sẻ cùng với công ty để giữ lại nguồn vốn cho mục tiêu phát triển của VNG.

ĐHĐCĐ VNG diễn ra vào sáng ngày 25/4

Theo báo cáo của HĐQT, trong năm qua, công ty đã hoàn tất nhanh chóng các hạng mục cải tạo và nâng cấp khách sạn TTC Premium Cần Thơ. Khách sạn TTC Premium Đà Lạt đã tiến hành cải tạo một số tầng và hành lang khách sạn, đồng thời đưa Nhà hàng nướng không khói với sức chứa 160 khách vào hoạt động.

Còn khách sạn Indochine do vị trí cách xa trung tâm Hội An đã gây khó khăn trong việc kinh doanh. Mặt khác, cơ sở vật chất đã xuống cấp, tuy có sửa chữa nhưng vẫn khó cạnh tranh với các khách sạn lân cận cùng đẳng cấp, và thị trường khách hơi kén chọn nên Công ty đã quyết định dừng hoạt động từ tháng 9/2016 và dự kiến chấm dứt thuê khách sạn vào tháng 6/2017.

Đối với hoạt động trung tâm lữ hành tiến hành sáp nhập một số chi nhánh lữ hành tại Bến Tre, Tiền Giang của hai công ty con và tiến hành thành lập chi nhánh lữ hành tại Bình Thuận, đẩy mạnh khai thác tour trong nước và nước ngoài. Mặt khác, công ty cũng đã chuyển nhượng Công ty TNHH MTV Thành Thành Công Quảng Nam và phần vốn góp tại Công ty TNHH Chè Ngọc Bảo cho đối tác có nhu cầu.

Bên cạnh đó, công ty cũng đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 130 tỷ lên 752 tỷ đồng theo nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 vào đầu tháng 4/2017.

TTC Safari – Thung lũng Tình yêu có thể không có lợi nhuận trong 3 năm đầu tiên

Trong năm 2017, công ty đề ra kế hoạch doanh thu là 749 tỷ đồng với lợi nhuận trước thuế là 35.1 tỷ đồng, gấp gần 4 lần thực hiện năm 2016. Cụ thể, công ty đề ra kế hoạch công suất phòng bình quân hệ thống khách sạn là 66% và tổng lượt khách tham quan khu vui chơi đạt 1.5 triệu lượt và tăng trưởng doanh thu F&B (Food and Beverage Service - bộ phận nhà hàng và quầy uống trong khách sạn) là 10% so với năm 2016. Mặt khác, công ty sẽ thoái vốn tại các công ty ngoài ngành và thanh lý một số bất động sản không phù hợp với chiến lược nhằm tập trung cho hoạt động kinh doanh chính.

Mặc dù con số lợi nhuận trước thuế kế hoạch năm 2017 đã có bước tăng trưởng mạnh mẽ so với năm 2016 nhưng dường như điều này chưa làm hài lòng các cổ đông của công ty. Tại đại hội đã có cổ đông thắc mắc rằng liệu tỷ suất sinh lợi của công ty có thấp không khi mà vốn điều lệ đã lên tới 752 tỷ đồng nhưng lợi nhuận trước thuế chỉ có 35.1 tỷ đồng. Trả lời về vấn đề này, ban lãnh đạo công ty cho biết hiện tại công ty đang sử dụng nguồn vốn để thực hiện đầu tư cho các dự án nên đi kèm với đó là các chi phí lớn sẽ phát sinh. Ngoài ra, ngành du lịch cũng có một đặc thù là tỷ suất sinh lợi trên doanh thu thấp nên HĐQT cũng đã có sự nghiên cứu cũng như so sánh với các doanh nghiệp khác trong ngành rồi mới đưa ra con số kế hoạch 35 tỷ đồng.

HĐQT cũng cho biết hiện tại công ty đang thực hiện đầu tư một số dự án lớn như TTC Safari – Thung lũng Tình yêu ở TP Đà Lạt với vốn đầu tư giai đoạn 1 lên tới 40 triệu USD. Được biết, tổng diện tích của dự án là trên 220 ha và là dự án hợp nhất 3 khu du lịch Thung lũng Tình yêu, Đồi Mộng Mơ, Đồi Thống Nhất bao gồm đầy đủ các phân khu chức năng như khu vui chơi trong nhà, ngoài trời, du lịch văn hóa, ẩm thực, lễ hội đường phố, vườn thú, trung tâm nghiên cứu thực vật với nhiều loại hình vui chơi, giải trí như đi Cano, thuyền đạp nước trên hồ, cưỡi ngựa, cắm trại, bắn súng sơn, dịch vụ cho thuê xe Jeep, xe lửa, xe sân golf… Với một dự án đầu tư lớn như vậy, thì có thể công ty sẽ không có lợi nhuận trong 3 năm đầu tiên. Ngoài ra đối với dự án ở Khu du lịch Dốc Lết có diện tích 11.7ha sẽ được khởi công xây dựng khách sạn vào cuối năm 2017, kế tiếp là khu vui chơi.

HĐQT VNG cho biết Tập đoàn Thành Thành Công (TTCGroup) nhìn thấy tiềm năng ở những dự án này nên mới thực hiện đầu tư và ở giai đoạn đầu, việc giữ được tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu vào khoảng 5% như hiện nay là đã có sự cố gắng rất lớn của công ty.

Bên cạnh đó, tại đại hội các cổ đông cũng đã chính thức thông qua việc ông Đặng Huỳnh Anh Tuấn – con trai ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công trở thành Thành viên HĐQT của công ty./.

Năm 2016, PGS có được khoản lợi nhuận khác lên tới 310 tỷ đồng do chuyển nhượng lại phần vốn tại CNG cho GAS. Năm nay, do không có khoản lợi nhuận đột biến này, lãi ròng của PGS dự kiến sẽ giảm mạnh ...

Năm 2016, PGS có được khoản lợi nhuận khác lên tới 310 tỷ đồng do chuyển nhượng lại phần vốn tại CNG cho GAS. Năm nay, do không có khoản lợi nhuận đột biến này, lãi ròng của PGS dự kiến sẽ giảm mạnh 70% và chỉ còn ở mức 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây là con số lợi nhuận đến từ hoạt động sản xuất kinh doanh chính của đơn vị và nếu so sánh với năm trước thì vẫn là tăng trưởng 11%.

Ngày 23/04, ĐHĐCĐ thường niên 2017 của CTCP Kinh doanh khí miền Nam (HOSE: PGS) đã thông qua một số chỉ tiêu tài chính kế hoạch trong năm. Cụ thể, sản lượng khí nén CNG dự kiến là 115 triệu m3, khối lượng khí hóa lỏng LPG là 274 ngàn tấn; trong đó khối lượng LPG rời là 100 ngàn tấn, LPG bình là 174  ngàn tấn. Tổng sản lượng vỏ bình là 350 vỏ và PGS sẽ sản xuất 4 triệu lít xăng dầu.

Tổng doanh thu thuần kế hoạch là 4,746 tỷ đồng, giảm nhẹ 5% so với cùng kỳ năm trước. Tổng lợi nhuận trước thuế mục tiêu là 125 tỷ đồng, chỉ bằng 30% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế của PGS dự kiến là 100 tỷ đồng, nếu đạt được kết quả kinh doanh như kế hoạch, PGS sẽ chi trả cổ tức với tỷ lệ 15% bằng tiền mặt cho năm 2017.

Mặc dù lợi nhuận trước thuế đặt ra giảm mạnh so với năm 2016, tuy nhiên nếu xét riêng lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh thì lại tăng 11%. Nguyên nhân là do trong năm 2016, công ty thu về khoản lợi nhuận đột biến lên tới 310 tỷ đồng từ việc thoái vốn khỏi CNG.

Điểm lại kết quả kinh doanh năm 2016, PGS ghi nhận 4,972 tỷ đồng doanh thu và 342 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế . Theo đó, công ty sẽ chi trả cổ tức với tỷ lệ 33% bằng tiền mặt, với 25% cổ tức đã chi trả trong năm 2016, 8% còn lại sẽ được chia sau ngày diễn ra ĐHĐCĐ 2017.

Trở lại câu chuyện PGS thoái vốn khỏi CNG, theo kế hoạch tái cơ cấu của Tổng công ty nhằm sắp xếp lại doanh nghiệp cấp 4 PGS đã thoái toàn bộ vốn tương ứng 14.9 triệu cp, chiếm 55.2% vốn điều lệ của CNG và thu về khoản lợi nhuận là 310 tỷ đồng. Đối với hai đơn vị thành viên là các doanh nghiệp cấp 4 nằm trong quyết định tái cơ cấu bao gồm Công ty TNHH MTV Khí hóa lỏng Việt Nam và Công ty TNHH MTV Kinh doanh Khí hóa lỏng miền Đông, PGS đã hoàn tất việc chuyển đổi tất cả các giấy phép kinh doanh của hai đơn vị trên thành chi nhánh trực thuộc._

ĐHĐCĐ thường niên 2017 của PGS diễn ra vào sáng ngày 24/4/2017

255 tỷ đồng sẽ được PGS sử dụng để đầu tư xây dựng cơ bản trong năm 2017

Về kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản, trong năm 2017, PGS có 4 dự án chuyển tiếp, 6 dự án khởi công mới và mua sắm máy móc, trang thiết bị phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh với tổng giá trị thực hiện đầu tư là 255 tỷ đồng.

Cụ thể, đối với 4 dự án chuyển tiếp, công ty sẽ mở rộng và nâng cấp kho, trạm chiết LPG Cần Thơ, dự kiến hoàn thành trong quý 1/2017. Ngoài ra, việc di dời và đưa vào sử dụng trạm chiết nạp LPG Đất đỏ Bà Rịa ra Bình Thuận và hoàn thành đưa vào sử dụng dự án mở rộng, nâng cấp trạm cấp CNG GTVT tại Đại học Quốc gia dự kiến sẽ hoàn thành vào quý 2/2017. Riêng kho chứa và trạm chiết nạp LPG của VT – GAS tại cảng Đồng Nai sẽ được hoàn thành việc di dời vào quý 2/2018.

Với các dự án khởi công mới, công ty sẽ di dời sang vị trí mới, đầu tư chiết nạp dây chuyền tự động, đưa vào sử dụng đối với trạm chiết nạp LPG Vũng Tàu trong quý 4/2017. Việc nâng cấp trạm nén CNG Mỹ Xuân – giai đoạn 3 và trạm nén CNG Hiệp Phước – giai đoạn 2, dự kiến hoàn thành trong quý 4/2017. Công ty cũng sẽ nâng cấp dây chuyền sơn sửa bình gas – Nhà máy Bình khí để đưa công suất sơn sửa bảo dưỡng lên 400,000 bình/năm nhằm đáp ứng nhu cầu lớn về sơn sửa, bảo dưỡng của công ty cũng như các khách hàng khác trong nước, dự kiến hoàn thành trong quý 4/2017. Ngoài ra, công ty cũng sẽ mua kho đạm tại KCN Trà Nóc Cần Thơ để di dời bộ phận sơn sửa, tái kiểm định bình gas từ Trạm chiết Cần Thơ sang và sẽ hoàn thành trong quý 4 năm nay.

Còn với các chi nhánh kinh doanh LPG, PGS đã tái cơ cấu theo vùng miền như chi nhánh Miền Đông, chi nhánh Miền Tây, chi nhánh Miền Trung, chi nhánh Nam Trung Bộ và chi nhánh VT – Gas. Kết thúc đại hội, các cổ đông của công ty cũng đã bầu thêm 2 thành viên HĐQT mới là ông Vũ Quý Hiệu và bà Nguyễn Minh Ngọc, 2 thành viên BKS mới là ông Phạm Tuấn Anh và bà Nguyễn Thục Quyên cho nhiệm kỳ 2017 – 2022./.

Sáng ngày 22/04/2017, CTCP Gỗ Đức Thành (HOSE: GDT) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017. Tại đại hội, các cổ đông của công ty đã thông qua tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2016 là 60% bằng tiền mặt và tỷ ...

Sáng ngày 22/04/2017, CTCP Gỗ Đức Thành (HOSE: GDT) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017. Tại đại hội, các cổ đông của công ty đã thông qua tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2016 là 60% bằng tiền mặt và tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2017 có thể lên tới 70%.

Lãi sau thuế quý 1/2017 đạt 32 tỷ đồng

Tại đại hội, các cổ đông của công ty đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2017 với con số doanh thu trong năm đạt 356 tỷ đồng với tổng chi phí chi ra là 230 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế dự kiến là 102 tỷ đồng, tăng nhẹ 7% so với thực hiện năm 2016. Trong đó, GDT sẽ tiếp tục nhận được gần 19 tỷ đồng lợi nhuận từ hoạt động chuyển nhượng lô đất Mỹ Phước 2. Nếu đạt được kết quả này, GDT sẽ chia cổ tức với tỷ lệ 40% - 70% cho năm 2017, trong đó mức tỷ lệ chi trả bằng tiền mặt và cổ phiếu cụ thể sẽ do HĐQT quyết định.

Về tỷ lệ chi trả cổ tức, đã có cổ đông hỏi về việc tăng tỷ lệ chi trả cổ tức lên 120% do tiền mặt còn khá lớn, bà Lê Hải Liễu – Chủ tịch HĐQT GDT cho biết chưa nghĩ đến giải pháp chia số tiền lớn như vậy, bà sẽ sử dụng số tiền này để gửi tiết kiệm và sử dụng cho vốn lưu động. Ngoài ra đã có cổ đông ý kiến tại sao công ty không sử dụng tiền mặt đang có để mua cổ phiếu và đầu tư tài chính. Song, công ty cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam khó kiểm soát, và GDT đã từng có suy nghĩ nhưng sau đó quyết định không nên đầu tư.

ĐHĐCĐ thường niên của GDT diễn ra vào sáng ngày 22/04/2017

Đối với kết quả kinh doanh quý 1, doanh thu của GDT đạt gần 63 tỷ đồng với lợi nhuận sau thuế đạt 32 tỷ đồng, trong đó có lợi nhuận từ việc chuyển nhượng tiếp 50% lô đất  còn lại tại Mỹ Phước 2, Bình Dương. Được biết với việc chuyển nhượng lô đất này, GDT đã thu về hơn 69 tỷ đồng doanh thu, và lợi nhuận sau thuế là hơn 37 tỷ đồng, đúng theo như kế hoạch. Tuy nhiên, do vướng một số thủ tục hành chính nên trong 2016 mới ghi nhận ½ doanh thu và phần còn lại được ghi nhận trong quý 1 năm 2017. Bà Lê Hải Liễu – Chủ tịch HĐQT cho biết lúc trước GDT mua lô đất này để mở rộng nhà máy, nhưng sau đó không có ý định mở rộng và không có ý định đầu tư bất động sản nên quyết định bán đi.

HĐQT cũng công ty cho biết về hoạt động xuất khẩu của GDT đã có sự tăng trưởng ổn định và đều đặn qua các năm với mức tăng trưởng bình quân là 10%. Đặc biệt, trong năm qua, GDT đã đưa thương hiệu của mình  đến với hai thị trường mới là Singapore và Myanmar. Ngoài ra công ty đang đẩy mạnh tìm kiếm phát triển thêm khách hàng mới tại thị trường Mỹ, Úc và cố gắng tăng trưởng doanh thu từ nhóm khách hàng mới là 20%.

Cổ tức tiền mặt năm 2016 lên tới 60%

Điểm lại kết quả kinh doanh năm 2016, GDT thu về doanh thu là 324 tỷ đồng, tăng 9% so với năm trước, riêng doanh thu nội địa của công ty đã tăng 17% so với năm 2015. Theo đó, lợi nhuận sau thuế đạt gần 96 tỷ đồng. Với kết quả thu được, GDT sẽ nâng tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2016 từ 35% lên 60%. Đây là tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt khá cao so với các đơn vị niêm yết khác trên sàn chứng khoán. Được biết, GDT đã tạm ứng 35% mệnh giá tương ứng gần 51 tỷ đồng vào các ngày 17/11 và 29/12  năm 2016, 25% còn lại sẽ tiếp tục được chi trả ngay sau ngày ĐHĐCĐ.

Trở lại với vấn đề quy mô doanh thu công ty GDT còn khá nhỏ so với các công ty khác trong ngành, HĐQT cho biết mặc dù quy mô doanh thu công ty còn khá nhỏ nhưng GDT là đơn vị có biên lợi nhuận tốt nhất trong ngành bởi công ty sử dụng nguyên liệu là gỗ cao su, còn các công ty khác sử dụng gỗ nhập nên doanh thu cao hơn nhưng biên lợi nhuận thấp.

Bên cạnh đó tại đại hội, các cổ đông cũng đã bầu ra một thành viên Ban kiểm soát mới là ông Nguyễn Việt Ảnh thay cho bà Nguyễn Hà Ngọc Diệp xin từ nhiệm để tham gia vào Ban điều hành công ty. Ngoài ra, GDT sẽ đăng ký bổ sung một ngành nghề kinh doanh mới là tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại. HĐQT cho biết việc bổ sung ngành nghề kinh doanh là nhằm mục đích đăng ký tổ chức hội chợ, ngày hội tri ân khách hàng, triển lãm thương mại. /.

Cách đây vài tuần, CTCP Quốc tế Sơn Hà (HOSE: SHI) đã quyết định sẽ thoái toàn bộ 30% phần vốn góp tại CTCP Sơn Hà Sài Gòn (HOSE: SHA). Với một thương hiệu Sơn Hà đã xuất hiện lâu năm trên thị ...

Cách đây vài tuần, CTCP Quốc tế Sơn Hà (HOSE: SHI) đã quyết định sẽ thoái toàn bộ 30% phần vốn góp tại CTCP Sơn Hà Sài Gòn (HOSE: SHA). Với một thương hiệu Sơn Hà đã xuất hiện lâu năm trên thị trường, một câu hỏi được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm là thương hiệu Sơn Hà rốt cuộc sẽ thuộc về ai?

Trả lời về vấn đề này, ông Lê Hoàng Hà – Chủ tịch HĐQT SHA cho biết, xét về lịch sử doanh nghiệp, SHA xuất phát là công ty con của SHI, tuy nhiên sau đó đã có sự phân chia địa bàn quản lý khác nhau. Ở thời điểm hiện tại, từ Quảng Nam trở vào Nam là thuộc địa bàn quản lý của SHA, trong khi trở ngược ra Bắc là thuộc địa bàn quản lý của SHI. Hai công ty đã thống nhất là sẽ không bán lấn địa bàn của nhau, và nếu muốn bán sản phẩm ở một địa bàn khác, không thuộc địa bàn của nhau, thì phải sử dụng thương hiệu khác, chứ không phải là Sơn Hà.

Được biết mới đây, SHI và SHA đều có ý định đầu tư vào các dự án tại Chu Lai khi nhận định đây là vùng kinh tế trọng điểm của miền Trung và nhận được ưu đãi về thuế. Tuy nhiên, sau đó SHI lại chuyển sang đầu tư dự án tại Nghệ An do nhận thấy khoảng cách địa lý từ Nghệ An đến khu vực miền Bắc gần hơn và có thể giúp SHI để giảm thiểu chi phí vận chuyển hàng hóa. Nhận thấy cơ hội rút ngắn thời gian đầu tư đến, SHA đã nhận chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của SHI tại Công ty TNHH MTV Quốc tế Sơn Hà Chu Lai. Liệu có chăng ranh giới phân chia khu vực địa lý để quản lý là tỉnh Quảng Nam của SHI và SHA xuất phát từ dự án này?

Trở lại với câu chuyện SHI thoái vốn tại SHA, SHI cho biết công ty đang tìm kiếm nhà đầu tư quan tâm, đàm phán giá chuyển nhượng theo giá thị trường để tập trung nguồn vốn thực hiện đầu tư dự án Bắc Ninh.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/4/2017, SHA dừng tại mức giá 9,140 đồng/cp. Như vậy, với 5.4 triệu cổ phiếu đang sở hữu, SHI có thể sẽ thu về hơn 49 tỷ đồng khi chuyển nhượng toàn bộ vốn tại SHA. /.

Sáng 21/04, tại ĐHĐCĐ thường niên, HĐQT của CTCP Sơn Hà Sài Gòn (HOSE: SHA) cho biết, 2017 sẽ là năm mà công ty mở rộng đầu tư vào hệ thống chi nhánh. Vì vậy, lãi ròng mục tiêu mà công ty đề ra trong ...

Sáng 21/04, tại ĐHĐCĐ thường niên, HĐQT của CTCP Sơn Hà Sài Gòn (HOSE: SHA) cho biết, 2017 sẽ là năm mà công ty mở rộng đầu tư vào hệ thống chi nhánh. Vì vậy, lãi ròng mục tiêu mà công ty đề ra trong năm nay sẽ có mức tăng trưởng thấp hơn so với năm trước do chi phí khấu hao. 

Kế hoạch mở rộng thông qua hệ thống chi nhánh

Tại đại hội, HĐQT SHA cho biết trong số 100 tỷ đồng huy động được từ phát hành 10 triệu cp trong năm 2016, Công ty đã sử dụng 32.5 tỷ đồng cho dự án nhà máy Chu Lai, hơn 26 tỷ đồng cho nhà máy 2 Hóc Môn, hơn 9 tỷ đồng cho hệ thống chi nhánh và kho hàng và gần 17 tỷ để bổ sung vốn lưu động. Ngoài ra, số tiền còn lại gần 16 tỷ đồng sẽ được bổ sung vào nguồn vốn lưu động.

Bên cạnh đó, trong phương án phát hành 10 triệu cp, SHA có ý định đầu tư vào dự án Công ty TNHH MTV Công nghiệp Sơn Hà tại Chu Lai. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, CTCP Quốc tế Sơn Hà (HOSE: SHI) lại có ý định chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Công ty TNHH MTV Quốc tế Sơn Hà Chu Lai để chuyển sang đầu tư dự án tại Nghệ An. Ông Lê Hoàng Hà – Chủ tịch HĐQT SHA cho biết, SHA nhận thấy đây là cơ hội để rút ngắn thời gian đầu tư, nhanh chóng đáp ứng nhu cầu tại thị trường, vì vậy công ty đã đặt vấn đề nhận chuyển nhượng phần vốn góp này, và tạm thời sử dụng nguồn vốn huy động đầu tư xây dựng Công nghiệp Sơn Hà. Ông Hà cho biết giá trị chuyển nhượng chỉ có 5 tỷ, nên thực tế dự án này chưa triển khai được gì cả. Năm 2017, SHA sẽ tăng thêm vốn mở rộng nhà máy này, để sản xuất những sản phẩm mà công ty kinh doanh.

Ông Hà cho biết, việc SHA mở rộng hệ thống chi nhánh là yếu tố tiên quyết để SHA có thể tác động vào thị trường lúc cần thiết và đây là chiến lược đúng đắn, đã có từ những năm trước. Khi có hệ thống chi nhánh lớn mạnh, với những biến động của thị trường hoặc của giá nguyên vật liệu, SHA có thể điều chỉnh giá bán ngay lập tức và sử dụng chính sách giá để tác động vào thị trường. Bên cạnh đó, thông qua hệ thống chi nhánh, công ty có thể thu thập được những thông tin cho quá trình quản trị mà những hệ thống phân phối không thể cung cấp hoặc không muốn cung cấp do lợi ích của họ. Tuy nhiên, việc mở rộng hệ thống phân phối cũng đem lại bất lợi là SHA phải bỏ ra chi phí để quản trị hệ thống chi nhánh.

ĐHĐCĐ thường niên của CTCP Sơn Hà Sài Gòn (HOSE: SHA)

Trên cơ sở đó, SHA đề ra mục tiêu năm 2017 với doanh thu là 791 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế 45 tỷ đồng. Nếu đạt được kế hoạch đề ra, SHA sẽ chi 10% cổ tức bằng tiền mặt. Bên cạnh đó, nếu lợi nhuận sau thuế vượt kế hoạch, SHA sẽ chi thưởng cho cán bộ công nhân viên 50% phần lợi nhuận vượt kế hoạch.

Giải trình về việc kế hoạch lợi nhuận sau thuế 2017 có mức tăng trưởng thấp hơn năm 2016, ông Hà cho biết có sự khác biệt rất lớn giữa 2017 và 2016. Năm 2016, SHA không có nhiều hoạt động đầu tư mở rộng nhà xưởng, vì vậy đây là năm tối đa hóa lợi nhuận. Thế nhưng, sang năm 2017 thì lại khác vì đây là năm mở rộng nhà máy ở Sài Gòn, Chu Lai, nên khấu hao sẽ rất cao. Tuy nhiên, sau năm 2018 lợi nhuận sẽ tiếp tục tăng phi mã, do những hoạt động mở rộng này nhắm đến mục tiêu là phát triển kinh doanh. Đối với kết quả kinh doanh quý 1, HĐQT cho biết lợi nhuận của SHA tầm trên 8 tỷ và đạt kế hoạch quý 1. Nguyên nhân do quý 1 rơi vào thời điểm Tết nên kết quả kinh doanh không bằng các quý khác. Ông Hà cho biết đây là thông tin chưa công bố, nên con số có thể thay đổi chút ít.

Tại sao dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh năm 2016 lại âm?

Điểm lại kết quả kinh doanh năm 2016, SHA đạt doanh thu là 659 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 41 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số lãi ròng năm 2015 là 28 tỷ đồng, đạt 101% kế hoạch năm. Với khoản lợi nhuận này, SHA sẽ chia cổ tức tỷ lệ 15%, trong đó, cổ tức bằng tiền mặt là 3% và cổ tức bằng cổ phiếu là 12% tương ứng phát hành hơn 2.4 triệu cp cho cổ đông hiện hữu từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Tại đại hội, đã có cổ đông thắc mắc về vấn đề lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh năm 2016 của SHA ghi âm hơn 76 tỷ đồng. Giải trình với các cổ đông, ông Hà cho biết dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm trong năm qua là có 3 nguyên nhân.

Thứ nhất là trong năm qua, do SHA mở rộng chi nhánh nên đã thực hiện bơm hàng tồn kho về các kho của chi nhánh. Khi đưa hàng về kho của chi nhánh thì hàng vẫn nằm ở kho của công ty, nên không ghi nhận là công nợ. Còn nếu đưa hàng qua nhà phân phối thì lại được ghi nhận là công nợ.

Thứ hai là trong báo cáo dòng tiền của SHA năm 2016 ghi tăng các khoản phải thu là hơn 57 tỷ đồng, tăng manh so với năm trước là do SHA đang có nhiều doanh nghiệp nợ khoản tiền lớn. Ông Hà cho biết trong năm qua, SHA có thực hiện ký hợp đồng bán sản phẩm cho những công ty trúng thầu cung cấp cho các dự án về nông nghiệp nông thôn của Nhà nước. Thế nhưng những dự án này lại không thu tiền được ngay trong 30 ngày mà nhanh nhất là trong 3 hoặc 6 tháng. Thế nhưng đây là những khoản nợ chắc chắn công ty sẽ thu hồi được do là khách hàng là những công ty có uy tín.

Ngoài ra, cuối năm 2016, phải trả người bán ngắn hạn của SHA giảm mạnh so với năm trước, chỉ còn 49 tỷ đồng, nguyên nhân là trong năm qua khi inox có xu hướng tăng giá, công ty đã chọn phương án ký hợp đồng trả tiền ngay để có được mức giá tốt, tránh xu hướng tăng giá của inox. Ông Hà nhận định đây cũng là lý do vì sao lợi nhuận của công ty trong năm 2016 tốt như vậy. /.

Trước những ý kiến của các doanh nghiệp phân bón về việc sản phẩm phân bón ngoại gây thiệt hại cho tình hình sản xuất của các doanh nghiệp trong ngành, vào ngày 31/3 vừa qua, Cục Quản lý cạnh tranh ...

Trước những ý kiến của các doanh nghiệp phân bón về việc sản phẩm phân bón ngoại gây thiệt hại cho tình hình sản xuất của các doanh nghiệp trong ngành, vào ngày 31/3 vừa qua, Cục Quản lý cạnh tranh đã tiếp nhận hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón nhập khẩu. Ngay lập tức, giá cổ phiếu của nhóm phân bón trên sàn chứng khoán đã phản ứng nhanh chóng đối với thông tin được xem là tích cực cho ngành này.

* Phân bón nhập khẩu bị yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ

Được biết trước những kiến nghị của các doanh nghiệp trong ngành phân bón, cách đây vài ngày, Cục Quản lý cạnh tranh tiếp nhận Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón nhập khẩu. Theo đó, hàng hóa bị điều tra là tất cả các loại phân bón vô cơ phức hợp hoặc hỗn hợp với thành phần chính là Đạm (Ni-tơ) và Lân (P2O5) trong đó lượng Ni-tơ chiếm ít nhất 7% và lượng P2O5 chiếm ít nhất 30%. Việc bổ sung hoặc trộn thêm các nguyên tố khác như Ma-giê (Mg), Can-xi (Ca), Lưu huỳnh (S), Ka-li (K)... hoặc các nguyên tố vi lượng khác không làm thay đổi về bản chất đặc điểm lý và hóa học cũng như mục đích và đối tượng sử dụng của sản phẩm.

Ngoài ra, hàng hóa nhập khẩu bị điều tra không phân biệt về màu sắc. Mục đích sử dụng chính của sản phẩm được áp dụng biện pháp tự vệ là dùng cho bón lót, bón thúc cho tất cả các loại cây trồng trên tất cả các loại đất khác nhau hoặc sử dụng để sản xuất các sản phẩm khác với chủng loại/kiểu là phân bón phức hợp hoặc hỗn hợp. Thành phần nguyên liệu đầu vào cho sản phẩm là Lưu huỳnh, Amoniac, quặng Apatit và các nguyên liệu khác.

Ngay khi có thông tin này, cổ phiếu nhóm ngành phân bón trên sàn đã có những phản ứng tích cực. Theo đó, trong phiên giao dịch ngày 19/4, nhiều cổ phiếu thuộc nhóm phân bón tăng kịch trần hoặc đảo chiều tăng từ xu hướng giảm trước đó với khối lượng giao dịch cũng gia tăng đáng kể. Cụ thể, trường hợp DCM tăng trần vọt lên mức 11,050 đồng/cp, với khối lượng giao dịch trên 3 triệu cp và dư mua gần 500 ngàn cổ phiếu, trong khi trắng bên bán.

Một cố phiếu lớn thuộc ngành phân bón khác là DPM cũng chứng kiến mức giá nhảy vọt trong hôm nay khi tăng thêm 1,600 đồng/cp khi chạm mức giá trần là 24,700 đồng/cp, với khối lượng giao dịch trong phiên lên tới 2.7 triệu cp. Phiên giao dịch trước đó (ngày 18/04), cổ phiếu của DPM cũng đã khá nhạy với thông tin này khi tăng 1.32% lên 23,100 đồng với khối lượng sang tay là 1.1 triệu cp. Có thể thấy, cổ phiếu DPM đang thu hút được dòng tiền trong hai phiên qua với thanh khoản gấp đôi thậm chí gấp ba những ngày liền kề.

Một cổ phiếu khác cũng góp mặt vào danh sách tăng kịch trần đó là LAS để đạt mức 13,600 đồng/cp và khối lượng giao dịch vọt lên mức cao nhất trong 3 tháng qua. Mức tăng này của LAS cũng chặn đứng đà giảm điểm khá mạnh trong thời gian gần đây.

Điệu nhảy chưa dừng lại, xét tuyệt đối về độ tăng phải nói đến cổ phiếu của phân bón Đầu Trâu – BFC khi tăng 1,900 đồng/cp lên 36,000 đồng/cp, khối lượng giao dịch của cổ phiếu này cũng đang ở mức gấp đôi phiên giao dịch trước đó, lên gần 664,000 cp. 

Trong khi đó, cổ phiếu SFG cũng tăng thêm 800 đồng/cp, tương ứng tăng 6.35% lên mức 13,400 đồng/cp với khối lượng giao dịch hơn 130 ngàn cp, gấp gần 10 lần so với phiên ngày 18/04.

Sóng đã bắt đầu ở cổ phiếu ngành phân bón trong phiên ngày 19/4/2017?

Có thể thấy, mặc dù chưa có kết luận chính thức nhưng hiệu ứng tích cực nhanh chóng được phản ánh qua biến động giá các doanh nghiệp ngành phân bón đang niêm yết trên sàn bởi nhà đầu tư kỳ vọng rằng nếu biện pháp bảo hộ được áp dụng thì sẽ giúp các doanh nghiệp trong ngành có cơ hội để gia tăng lợi nhuận.

Thực tế thì câu chuyện giá cổ phiếu được hưởng lợi từ chính sách không phải là mới. Trước đó, vào tháng 7/2016, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định 2968/QĐ-BCT (Quyết định 2968) về việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước/vùng lãnh thổ khác nhau. Chính quyết định này đã ảnh hưởng không nhỏ đến đà tăng mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu thép trong năm 2016 như HSG, VIS, NKG, HPG… Liệu có chăng, đây sẽ là thông tin đẩy cổ phiếu ngành phân bón lên một nấc thang mới trong năm nay?

Quý 1/2017 chứng kiến kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may trong nước tăng trưởng tích cực 10% so với cùng kỳ năm trước. Vào ngày 15/4/2017, tại  ĐHĐCĐ thường niên, CTCP Đầu tư và Phát triển Đức Quân – ...

Quý 1/2017 chứng kiến kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may trong nước tăng trưởng tích cực 10% so với cùng kỳ năm trước. Vào ngày 15/4/2017, tại  ĐHĐCĐ thường niên, CTCP Đầu tư và Phát triển Đức Quân – Fortex (HOSE: FTM) cũng đã đề ra một kế hoạch kinh doanh lạc quan với con số lãi ròng 2017 đạt 64 tỷ đồng, tăng 70% so với thực hiện năm 2016.

ĐHĐCĐ thường niên FTM năm 2017

Triển vọng tươi sáng của ngành dệt may năm 2017

Ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam chiếm khoảng 4.5% ngành dệt may toàn cầu với giá trị xuất khẩu 28.5 tỷ USD trong năm 2016. Xét riêng ngành công nghiệp sợi, sản lượng sản xuất của Việt Nam hiện nay vào khoảng 1.37 triệu tấn sợi mỗi năm, trong đó 23.6% được sử dụng trong nước để sản xuất 1.7 tỷ m2 vải. Trong khi phần sợi còn lại (76.4%) được xuất khẩu.

Chính vì vậy, đây vẫn là cơ hội lớn cho ngành dệt may khi chi phí sản xuất của Việt Nam thấp hơn rất nhiều so với Trung Quốc (bao gồm chi phí lao động và điện). Song song đó, Việt Nam đang nhận được những ưu đãi thuế quan từ các nước khi ký kết Hiệp định thương mại FTAs.

Theo nhận định của CTCK Ngân hàng BIDV (BSI) thì trong năm 2017 này dù gặp phải một số khó khăn do TPP không được thông qua nhưng triển vọng tăng trưởng sẽ không quá lo ngại. Bên cạnh đó, Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á Âu vừa chính thức có hiệu lực vào 5/10/2016 sẽ mở cánh cửa cho sản phẩm dệt may của Việt Nam (được cắt giảm thuế tới gần 90%) sang thị trường 183 triệu dân của các nước Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan.

Song song đó, BSI cũng cho rằng giá bông được dự báo sẽ tăng chậm lại. Sản lượng bông thế giới được dự báo sẽ tăng 8% lên mức 22.9 triệu tấn trong năm 2017 do giá bông tăng trong nửa cuối năm vừa rồi đã khuyến khích người nông dân canh tác trở lại. Ngoài ra, thời tiết cũng tỏ ra thuận lợi hơn cho việc trồng trọt so với mùa vụ trước. Trong khi đó, tiêu thụ bông được dự báo sẽ được giữ ổn định ở mức 23.9 triệu tấn do Trung Quốc, nước tiêu thụ lớn nhất dự báo sẽ giảm lượng 3% lượng tiêu thụ xuống còn 7.1 triệu tấn. Nhu cầu tại Trung Quốc giảm do giá polyester, sản phẩm thay thế bông trong công nghiệp sản xuất đệm mút, đang ở mức thấp so với bông tự nhiên.

Đáng chú ý là những con số mới nhất về tình hình xuất khẩu trong ngành dệt may của nước ta cũng rất đáng khả quan trong 3 tháng đầu năm. Cụ thể, xuất khẩu dệt may trong tháng 3 đạt 2.1 tỷ USD, tăng mạnh 51.6% so với tháng trước, qua đó nâng trị giá xuất khẩu nhóm hàng này trong 3 tháng đầu năm 2017 lên 5.62 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2016. Riêng thị trường Hoa Kỳ, trong 3 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may sang nước này đạt 2.72 tỷ USD, tăng 8.1 %. Một số thị trường khác cũng có dấu hiệu lạc quan như xuất khẩu dệt may sang EU đạt 733 triệu USD, tăng 6.6%; sang Nhật Bản đạt 715 triệu USD, tăng 12.4% và sang Hàn Quốc: 617 triệu USD, tăng 17.1% so với cùng kỳ năm 2016.

FTM đặt mục tiêu lãi ròng 2017 tăng 70% lên 64 tỷ đồng

Với tiềm năng tăng trưởng của ngành dệt may, đây sẽ là cơ hội lớn để những doanh nghiệp trong ngành sợi như FTM chuyển mình nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh. Ở thời điểm hiện tại, FTM sở hữu 3 nhà máy đặt tại KCN Nguyễn Đức Cảnh, KCN Tiền Hải với tổng 108,700 cọc sợi và công suất hàng năm đạt 17,000 tấn. Các khách hàng lớn của FTM đến từ thị trường Trung Quốc, Hồng Kông, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Châu Âu và trong nước. Nguyên liệu được nhập khẩu từ Châu Phi, Ấn Độ, Mỹ, Brazil, và Úc.

Nhìn thấy một triển vọng lạc quan trước mắt, trong ĐHĐCĐ thường niên 2017 mới diễn ra, các cổ đông của công ty đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay với những con số tăng trưởng tích cực. Doanh thu thuần dự kiến sẽ đạt 1,210 tỷ đồng, tăng nhẹ so với năm trước. Theo đó, FTM đề ra mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 67 tỷ đồng, tăng mạnh 67% và lợi nhuận sau thuế là 64 tỷ đồng, tăng 70% so với thực hiện năm 2016. Nếu đạt được kế hoạch này, FTM sẽ chia cổ tức với tỷ lệ gấp đôi năm 2016 là 10% vốn điều lệ, tương ứng số tiền chi ra là 61 tỷ đồng. 

Một bước đi quan trọng khác của FTM là thực hiện kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ 500 tỷ đồng lên 610 tỷ đồng thông qua chào bán 11 triệu cp cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu ESOP. Cụ thể, công ty sẽ chào bán 10 triệu cp cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 5: 1 với giá phát hành không thấp hơn 10,000 đồng/cp. Ngoài ra, FTM sẽ chào bán 1 triệu cp với giá chào bán là 10,000 đồng/cp cho cán bộ, công nhân viên của công ty. Được biết, mục đích chào bán nhằm huy động vốn hợp tác đầu tư dự án 55 Trần Nhật Duật, tổ hợp khu thương mại dịch vụ, căn hộ và văn phòng với diện tích 5,000 m2 nằm ngay trên hai mặt tiền đường Trần Nhật Duật và đường Trần Khánh Dư, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.

Điểm lại kết quả kinh doanh năm 2016, vượt qua những khó khăn về tình hình thời tiết do hậu quả của cơn bão số 1 năm 2016, FTM đã nhanh chóng khôi phục sản xuất và đạt được những kết quả vượt so với kế hoạch mà ĐHĐCĐ 2016 đã đề ra. Cụ thể, doanh thu năm 2016 đạt 1,161 tỷ đồng, vượt kế hoạch 21%, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 37 tỷ đồng, vượt kế hoạch 88%. Song song đó, chất lượng tài sản của công ty được nâng cao, công ty luôn duy trì ổn định hiệu quả sản xuất, hiệu suất hoạt động đạt 90%, tăng 4% so với năm 2015. Với kết quả này, FTM sẽ chia cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 5% vốn điều lệ tương ứng giá trị là 25 tỷ đồng./.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 diễn ra vào sáng ngày 18/4/2017, CTCP Nhựa Bình Minh (HOSE: BMP) cho biết sẽ chi trả cổ tức 2016 lên tới 120% bao gồm cổ tức tiền mặt và cổ phiếu thưởng. Bên cạnh đó, ...

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 diễn ra vào sáng ngày 18/4/2017, CTCP Nhựa Bình Minh (HOSE: BMP) cho biết sẽ chi trả cổ tức 2016 lên tới 120% bao gồm cổ tức tiền mặt và cổ phiếu thưởng. Bên cạnh đó, bài toán về giá nguyên vật liệu tăng sẽ tiếp tục gây khó cho BMP để tìm lời giải trong năm nay.

Tổng cổ tức 2016 sẽ lên tới 120%

Tại đại hội, các cổ đông của BMP đã thông qua việc chia cổ tức bằng tiền mặt tương đương 40% vốn điều lệ, với tổng số tiền chi ra sẽ lên tới 182 tỷ đồng. Bên cạnh đó, BMP cũng sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 80% vốn điều lệ tương đương giá trị gần 364 tỷ đồng được trích từ quỹ đầu tư phát triển. Như vậy, người sở hữu cổ phiếu BMP sẽ nhận được tổng cổ tức lên tới 120%, bao gồm tiền mặt và cổ phiếu thưởng.

Ngoài ra, với việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu, vốn điều lệ của BMP cũng sẽ được nâng lên từ 455 tỷ đồng lên tới 819 tỷ đồng. HĐQT cho biết ngay sau ĐHĐCĐ, HĐQT sẽ họp lại và ngay trong tháng 6, các cổ đông của công ty sẽ có cổ tức bằng tiền mặt. Đối với việc chia cổ phiếu thưởng, HĐQT sẽ thực hiện việc thuê đơn vị tư vấn trong tháng 5 và chốt danh sách thực hiện quyền trong tháng 6.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 của BMP diễn ra vào sáng ngày 18/4/2017

Để có thể chi trả khoản cổ tức lớn như vậy cho các cổ đông, không thể không nhắc tới thành quả mà công ty thu về trong năm qua, với khoản lợi nhuận đạt mốc cao nhất trong lịch sử doanh nghiệp. Tổng doanh thu trong năm 2016 của BMP là 3,678 tỷ đồng, với lợi nhuận trước thuế là 784 tỷ đồng. Theo đó, lợi nhuận sau thuế là 627 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2015.

Theo thông tin từ HĐQT, hiện nay BMP đang có 4 nhà máy sản xuất tại TPHCM, Bình Dương, Long An, Hưng Yên, với 1,500 cửa hàng rộng khắp cả nước. Bên cạnh đó, vào tháng 4 năm 2016 công ty tiếp tục cải tiến kỹ thuật tự động băng chuyền nhằm nâng cao năng suất lắp ráp phụ kiện tại các nhà máy, tăng hơn 50% sản lượng so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, vào tháng 9/2016, công ty đã hoàn tất dự án đầu tư thiết bị tăng 50% công suất sản xuất phụ tùng ống tại nhà máy Bình Minh Long An. Đồng thời đến tháng 12/2016 hoàn tất xây dựng mở rộng trên 13,000 m2 kho, góp phần tăng diện tích lưu trữ, không để tình trạng thiếu hàng để bán như năm 2015.

Bài toán khó về giá nguyên vật liệu

Đối với kế hoạch kinh doanh năm 2017, BMP đề ra kế hoạch doanh thu là 4,050 tỷ đồng với lợi nhuận trước thuế là 700 tỷ đồng, giảm nhẹ so với thực hiện năm 2016. Bên cạnh đó, công ty có kế hoạch đầu tư 680 tỷ đồng và tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt tối thiểu là 20%.

Thế nhưng, HĐQT cho biết ở tình hình hiện tại công ty vẫn đang gặp một số khó khăn nhất định khi giá nguyên vật liệu đầu vào đang tăng mạnh. Cụ thể, so với giá bình quân 2016, giá nguyên vật liệu tăng 13%, và so với vùng kỳ năm trước, giá nguyên vật liệu trong quý 1 đã tăng 27%. Chính vì vậy, dù doanh thu quý 1 của công ty tăng trưởng 14% so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận chỉ bằng 55% so với quý 1/2016.

“Nếu giá nguyên vật liệu bình quân năm 2017 tăng 10% thì BMP sẽ mất 240 tỷ đồng lợi nhuận do chênh lệch giá nguyên liệu”, Ông Nguyễn Hoàng Ngân, Tổng Giám đốc BMP chia sẻ.

Mặc dù giá nguyên vật liệu tăng như vậy nhưng HĐQT cho biết đến thời điểm này BMP vẫn chưa có ý định tăng giá bán, nhưng nếu chi phí nguyên vật liệu tăng trên 10% thì sẽ có những phản ứng phù hợp. HĐQT cũng cho biết ở thời điểm hiện tại, hệ thống phân phối của công ty vẫn đang đóng góp 90% doanh thu của BMP và 10% còn lại đến từ các công trình dự án mà công ty đấu thầu được.

Cũng tại đại hội, các cổ đông của công ty đã thông qua việc hủy bỏ quyết định sáp nhập CTCP Nhựa Đà Nẵng (HNX: DPC) vào BMP theo phương án sáp nhập thông qua hoán đổi cổ phần. Bên cạnh đó, đại hội đã ủy quyền cho HĐQT và Ban điều hành xác định hình thức hợp tác mới phù hợp và tổ chức thực hiện. Tại đại hội, đã có cổ đông đề nghị HĐQT nếu thấy việc sáp nhập gặp nhiều khó khăn thì BMP có thể mua thêm cổ phần tại DPC để nâng tỷ lệ sở hữu vốn tại đây lên 51% và nắm quyền chi phối công ty này. HĐQT cho biết đây là một trong những giải pháp và Ban lãnh đạo sẽ xem xét về vấn đề này. Được biết, BMP đang nắm giữ gần 30% vốn tại DPC.

Một vấn đề cũng được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm là việc SCIC đã có công bố chính thức về việc bán vốn tại BMP trong năm 2017, tuy nhiên theo bà Đặng Thị Thu Hà – Thành viên HĐQT – đại điện phần vốn SCIC tại công ty cho biết mặc dù đã công bố về việc bán vốn tại BMP, tuy nhiên thời điểm bán vẫn còn đang thống nhất với Ban lãnh đạo BMP để đem lại hiệu quả cao nhất và đúng quy trình của pháp luật.  

Ngoài ra, đại hội cũng đã thông qua việc nâng tỷ lệ sở hữu vốn của nhà đầu tư nước ngoài lên 100%. Bên cạnh đó, theo đề nghị của một nhóm cổ đông, HĐQT BMP cũng đã đề nghị đại hội thông qua việc phát hành cổ phiếu ESOP cho người lao động với tỷ lệ 2%. Tuy nhiên, vấn đề này đã không được đại hội thông qua. Thay vào đó, các cổ đông của công ty đã thông qua việc trích quỹ khen thưởng đặc biệt bằng tiền cho người lao động và HĐQT, BKS nhân dịp 40 năm thành lập công ty và kết quả kinh doanh 2016 vượt so với kế hoạch đề ra. Giá trị trích thưởng là 2 tháng lương bình quân năm 2016 tương đương 36.5 tỷ đồng./.

Sáng ngày 17/4/2014, ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 của Tổng CT Khí Việt Nam - CTCP (HOSE: GAS) đã diễn ra với các nội dung quan trọng như tỷ lệ chi trả cổ tức cho năm 2016 sẽ là 40% và cho năm 2017 là ...

Sáng ngày 17/4/2014, ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 của Tổng CT Khí Việt Nam - CTCP (HOSE: GAS) đã diễn ra với các nội dung quan trọng như tỷ lệ chi trả cổ tức cho năm 2016 sẽ là 40% và cho năm 2017 là 30%. Ngoài ra, GAS dự kiến sẽ nâng tỷ lệ nắm giữ lên 51% tại PV Gas South (PGS) và PV Gas North (PVG).

Cổ tức 2016 lên tới 40%

Báo cáo tại đại hội, HĐQT công ty cho biết trong năm 2016, công ty đã sản xuất và cung cấp 10,301 triệu m3 khí cho các hộ tiêu thụ với doanh thu vào khoảng 33,995 tỷ đồng (không bao gồm hợp đồng vận chuyển khí PM3 – Cà Mau).

Cụ thể, đối với hệ thống khí Cửu Long, GAS đã sản xuất và cung cấp 1,524 triệu m3 khí khô cho khách hàng, bằng 117% kế hoạch năm. Doanh thu bán khí đạt 6,358 tỷ đồng, chiếm 11% doanh thu của GAS. Đối với hệ thống Nam Côn Sơn, GAS đã xử lý, vận chuyển và phân phối 6,641 triệu m3 khí, doanh thu bán khí đạt 27,022 tỷ đồng, chiếm 46% doanh thu của GAS. Riêng hệ thống PM3 – Cà Mau đã vận chuyển và phân phối 1,992 triệu m3, tương ứng doanh thu đạt 1,645 tỷ đồng, chiếm 3% doanh thu GAS.

 Ngoài ra, GAS cũng đã sản xuất 310,672 tấn LPG và 70,358 tấn Condensate. Cụ thể, đối với sản phẩm LPG, GAS đã cung cấp ra thị trường 1,352,235 tấn LPG, đạt 13,026 tỷ đồng doanh thu, chiếm 22% tổng doanh thu. Đối với sản phẩm Condensate đã cung cấp 71,558 tấn cho PV Oil, doanh thu đạt trên 387 tỷ đồng, chiếm 0.6% tổng doanh thu. 

Nhìn lại kết quả kinh doanh năm qua, GAS thu về 60,524 tỷ đồng doanh thu, vượt 14% so với kế hoạch, lợi nhuận sau thuế đạt 7,172 tỷ đồng, vượt 38% so với kế hoạch. Được biết, GAS sẽ chia cổ tức với tỷ lệ lên tới 40% cho năm 2016 này. 

ĐHĐCĐ thường niên 2017 của GAS diễn ra vào sáng ngày 17/4/2017

Chiến lược đầu tư vào thượng nguồn, nâng tỷ lệ nắm giữ lên 51% tại PVG và PGS

Theo phân tích của HĐQT trong hệ thống các công ty trong lĩnh vực dầu khí bao gồm 3 khâu thượng hạ trung thì GAS là đơn vị duy nhất hoạt động trong mảng trung nguồn. Tuy nhiên, trong thời gian tới GAS sẽ đầu tư vào khởi công dự án 1 triệu tấn LNG ở Thị Vải và khai thác ở khu vực Sư Tử Trắng – đây là khu vực thượng nguồn để đảm bảo nguồn cung. Tuy nhiên, HĐQT cho biết, Tổng công ty sẽ không đầu tư tràn lan mà sẽ chỉ tập trung vào những nhà cung cấp lớn.

Chia sẻ về các dự án mà GAS đang triển khai, HĐQT cho biết đối với dự án Cà Mau, GAS dự kiến hoàn thành vào tháng 6 năm nay. Đối với dự án nhà máy Đinh Cố được đưa vào hoạt động năm 2000, đang được nâng cấp, dự kiến hoàn thành vào năm 2018. Ngoài ra, dự án Nam Côn Sơn giai đoạn 2 dự kiến được hoàn thành vào cuối năm 2019, đầu năm 2020 với tổng mức đầu tư 900 triệu USD. Ngoài ra còn một số dự án như Sao Vàng Đại Nguyệt đang hoàn thành giai đoạn báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự kiến cuối năm 2019 sẽ đi vào vận hành. Dự án thu gom vận chuyển khí Cá Rồng Đỏ là dự án vũng nước sâu, xa bờ, đang hoàn tất giai đoạn đầu tư, và cuối năm 2019 sẽ hoàn thành và vận chuyển thông qua Nam Côn Sơn 1. Đối với dự án tách etan, là thành phần của chuỗi Nam Côn Sơn giai đoạn 2 sẽ hoàn thành vào năm 2021.

Bên cạnh đó, HĐQT cũng cho biết GAS đang có kế hoạch nâng tỷ lệ sở hữu vốn tại CTCP Kinh doanh Khí hóa lỏng miền Bắc (HNX: PVG) và CTCP Kinh doanh Khí miền Nam (HNX: PGS) từ 35% lên 51%. Cũng theo thông tin tại đại hội, trong năm 2016, doanh thu của PGS là 5,176 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 422 tỷ đồng, trong đó có 310 tỷ đồng đến từ lợi nhuận do thoái vốn tại CNG Việt Nam. Đối với PV Gas North thì tổng doanh thu trong năm qua đạt 2,525 tỷ đồng, lợi nhuận sản xuất kinh doanh chính của công ty vừa hoàn thành kế hoạch, tuy nhiên do phải trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi nên lợi nhuận trong năm chỉ đạt ở mức 608 triệu đồng.

Trong đại hội, các cổ đông cũng đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2017 với lượng khí khô sản xuất và tiêu thụ là 9,274 triệu m3, LPG công ty mẹ là 1,050 ngàn tấn. Theo đó, GAS đề ra mục tiêu tổng doanh thu trong năm nay đạt 51,479 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ là 5,152 tỷ đồng, tỷ lệ chi trả cổ tức dự kiến là 30%.

Được biết, chỉ trong quý đầu năm, GAS đã đạt 41% kế hoạch lãi ròng cả năm với con số lợi nhuận sau thuế là 2,100 tỷ đồng tương ứng doanh thu của quý 1/2017 của công ty ước đạt 16,000 tỷ đồng. HĐQT của công ty cho biết với tình hình hiện tại rất có khả năng kết quả kinh doanh 2017 của GAS sẽ vượt kế hoạch đã đề ra./. 

Tiết lộ tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017, HĐQT của GAS cho biết doanh thu quý 1/2017 của công ty ước đạt 16,000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế vào khoảng 2,700 tỷ đồng, đạt 43% kế hoạch năm và lợi nhuận ...

Tiết lộ tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017, HĐQT của GAS cho biết doanh thu quý 1/2017 của công ty ước đạt 16,000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế vào khoảng 2,700 tỷ đồng, đạt 43% kế hoạch năm và lợi nhuận sau thuế 2,100 tỷ đồng, đạt 41% kế hoạch năm.

Tại đại hội, HĐQT cho biết năm 2017 các mục tiêu quan trọng trong hoạt động kinh doanh mà GAS hướng tới là hoàn thành, đưa nhà máy chế biến khí tại Cà Mau đi vào hoạt động và khởi công dự án 1 triệu tấn LNG ở Thị Vải và khai thác ở khu vực thượng nguồn Sư Tử Trắng để đảm bảo nguồn cung.

Tính chung cả năm 2017, GAS đề ra kế hoạch tổng lượng khí ẩm đưa vào đạt 9,666 triệu m3 với 4 dự án chính là Cửu Long, Nam Côn Sơn, PM3 -  Cà Mau, Hàm Rồng – Thái Bình. Lượng khí khô sản xuất và tiêu thụ là 9,274 triệu m3, LPG công ty mẹ là 1,050 ngàn tấn. Theo đó, GAS đặt ra mục tiêu tổng doanh thu đạt 51,479 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 6,297 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế dự kiến của công ty mẹ là 5,152 tỷ đồng./.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2017, HĐQT của CTCP Dược phẩm OPC (HOSE: OPC) cho biết công ty không chủ động thâu tóm CTCP Dược phẩm Trung ương 25 – Uphace (UPCoM: UPH) mà được công ty này chào mời làm cổ ...

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2017, HĐQT của CTCP Dược phẩm OPC (HOSE: OPC) cho biết công ty không chủ động thâu tóm CTCP Dược phẩm Trung ương 25 – Uphace (UPCoM: UPH) mà được công ty này chào mời làm cổ đông chiến lược.

Chính thức tham gia thị trường thuốc phiến

Chia sẻ tại Đại hội, HĐQT của công ty cho biết OPC đã chính thức tham gia thị trường thuốc y học cổ truyền (thuốc phiến) với hơn 300 vị dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền các loại. Đối với sản phẩm mới này, số lượng và doanh thu tăng trưởng khá ổn định, trong 6 tháng cuối năm 2016 bình quân mỗi tháng thực hiện khoảng 8.8 tấn. Tính chung năm qua thì sản lượng đạt trên 60 tấn với doanh thu là 16.3 tỷ đồng. OPC cho biết công ty lấy thị trường nội địa làm thị trường chính, phân khúc thị trường trọng điểm và tập trung phát triển hệ thống ở miền Tây, Đông Nam Bộ, miền Trung, cao nguyên và miền Bắc. Ngoài ra, công ty sẽ củng cố và phát triển thị trường xuất khẩu truyền thống và thâm nhập vào thị trường các quốc gia giống Việt Nam về mặt địa lý, khí hậu, thời tiết và văn hóa.

ĐHĐCĐ thường niên 2017 của CTCP Dược phẩm OPC diễn ra vào sáng ngày 15/4/2017

Điểm lại kết quả kinh doanh năm 2016, OPC thu về 790 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 100 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế mà công ty thu được trong năm là gần 79 tỷ đồng. Theo đó, công ty sẽ chi trả cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 20% với tổng số tiền gần 51 tỷ đồng.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2017, công ty đề ra kế hoạch doanh thu đạt 760 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 103 tỷ đồng, tăng nhẹ so với năm trước. Dự kiến OPC sẽ tiếp tục chia cổ tức với tỷ lệ 20% vốn điều lệ. Riêng kết quả kinh doanh quý 1 năm nay, HĐQT cho biết doanh thu của công ty ước đạt 229 tỷ đồng, tương đương 30% kế hoạch năm 2017, lợi nhuận trước thuế của công ty ước gần 28 tỷ đồng, đạt 27% chỉ tiêu năm 2017.

OPC không chủ động thâu tóm UPH mà được chào mời làm cổ đông chiến lược

Được biết trong năm qua UPH đã chính thức trở thành công ty con của OPC khi vào ngày 30/8/2016, OPC đã mua thêm 5.5 triệu cổ phiếu để nâng tỷ lệ nắm giữ lên 58.14% vốn với trị giá vốn góp là gần 93 tỷ đồng. HĐQT cho biết tại ĐHĐCĐ của UPH vào tháng 3 vừa qua, 4 thành viên của OPC đã tham gia trực tiếp vào HĐQT của công ty này. Bên cạnh đó, mục tiêu trong thời gian tới mà UPH hướng tới là có tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 5-10% xét cả doanh thu và lợi nhuận.

Trước những thắc mắc của cổ đông về việc thâu tóm UPH, HĐQT OPC cho biết thực ra công ty không chủ động đi thâu tóm UPH mà là được công ty này chào mời về làm cổ đông chiến lược. Ngoài ra, tại thời điểm đó, từ phía Tổng Công ty Dược (Vinapharm) cũng có những tác động nhất định đến việc thâu tóm UPH của OPC. HĐQT cho biết đối với UPH thì OPC xác định là dường như phải làm lại từ đầu và cũng đang gặp phải khá nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, OPC cũng đang thực hiện mở rộng một số chi nhánh. HĐQT công ty cho biết trong năm qua, nhằm đáp ứng yêu cầu hoạt động và phát triển của chi nhánh Hà Nội, công ty đã đầu tư một số dự án như mua hai lô đất Quận Hà Đông, TP Hà Nội, hiện nay đang xây dựng và dự kiến đưa vào hoạt động trong quý 2/2017. Mặt khác, công ty cũng đã đầu tư mua đất xây dựng cơ sở mới chi nhánh Nha Trang tại Khu đô thị mới Lê Hồng Phong 2 là 8 tỷ đồng, dự kiến khởi công xây dựng trong quý 2/2017.

Ngoài ra, vào cuối năm 2016, OPC cũng đã quyết định đầu tư xây dựng Kho Chi nhánh Miền Đông đạt tiêu chuẩn GSP trong khuôn viên nhà máy OPC tại Bình Dương, hiện đang tiến hành các thủ tục xin phép xây dựng để đưa vào sử dụng cuối năm 2017.

Về các khoản đầu tư khác, được biết vào thời điểm cuối năm 2016, tổng vốn đầu tư ở các công ty con của OPC là gần 108 tỷ đồng. Trong đó, ngoài khoản vốn góp tại UPH, công ty đang nắm giữ 100% vốn tại Công ty TNHH MTV Dược phẩm OPC Bình Dương với trị giá vốn góp là 15 tỷ đồng. Song song đó, OPC cũng đang nắm giữ cổ phiếu tại một số doanh nghiệp khác như CTCP Dược phẩm Vidipha, CTCP Dược Hà Tĩnh, CTCP Bao bì Dược, CTCP Hóa dược Việt nam, CTCP Vật tư Y tế Dược Thái Bình, CTCP Dược và Thiết bị Vật tư Y tế Tuyên Quang. Còn với CTCP Dược OPC Bắc Giang, công ty đang nắm giữ 40% vốn điều lệ tại đây.

Giải trình về số tiền hơn 62 tỷ đồng thu được từ đợt phát hành cổ phiếu năm 2015, HĐQT cho biết đến thời điểm ngày 31/12/2016, công ty đã sử dụng gần 24 tỷ đồng để đầu tư cơ sở vật chất cho chi nhánh Hà Nội, đầu tư 25 tỷ đồng vào xưởng chế biến thuốc phiến và hơn 9 tỷ đồng đầu tư bổ sung nguồn vốn lưu động./.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017, HĐQT cho biết với chi phí tài chính gia tăng trong năm 2017 do vay nợ để thực hiện dự án nhà máy ở Nam Tân Uyên có thể khiến CTCP Bao bì dầu thực vật (HOSE: VPK) ...

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017, HĐQT cho biết với chi phí tài chính gia tăng trong năm 2017 do vay nợ để thực hiện dự án nhà máy ở Nam Tân Uyên có thể khiến CTCP Bao bì dầu thực vật (HOSE: VPK) chịu lỗ ròng 18.5 tỷ đồng trong năm nay.

ĐHĐCĐ thường niên VPK diễn ra vào sáng ngày 14/4/2017

Báo cáo trước đại hội, HĐQT cho biết kết quả kinh doanh của công ty trong năm 2016 không được như mong muốn chủ yếu là do tình hình cạnh tranh gay gắt quyết liệt làm sản lượng tiêu thụ giảm. Nhiều đối thủ trong ngành gia tăng quy mô mở rộng sản xuất, thậm chí thực hiện giảm giá mạnh, thậm chí lên tới 10%/ một đơn hàng so với VPK để dành lấy đơn hàng, dẫn đến sự xáo trộn và mất cân bằng lớn đối với hệ thống khách hàng.

Song song đó, khách hàng chủ lực của công ty có thêm nhà cung cấp nên thị phần bị chia sẻ và các nhà cung cấp giảm giá bán để cạnh tranh chiếm thị phần. Ngoài ra, chi phí tài chính của công ty tăng do công ty hiện đang tập trung nguồn lực đầu tư Dự án Nhà máy bao bì carton Bình Dương và phải vay thêm vốn để xây dựng nhà máy. Được biết nhà máy đang ở trong giai đoạn hoàn hoàn thiện giai đoạn 1 và chưa đi vào hoạt động tạo doanh thu. Theo đó, trong năm qua, VPK chỉ thu về gần 202 tỷ đồng doanh thu và gần 1.7 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

HĐQT của công ty nhận định rằng trong năm 2017 ngành bao bì trong nước ngày càng khó khăn hơn, tình hình cạnh tranh sẽ gay gắt quyết liệt hơn. Ngoài ra, nhà máy mới bao bì Bình Dương (dự án Nam Tân Uyên) sẽ đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh vào quý 2/2017 nhưng trong năm đầu tiên sẽ chưa khai thác được thị trường và chỉ hoạt động 35% công suất thiết kế. Bên cạnh đó, do toàn bộ nguồn vốn đã tập trung vào dự án nên vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh năm 2017 là vốn vay ngân hàng. Cũng theo báo cáo của Ban Kiểm soát, đến thời điểm ngày 31/3/2017, tổng giá trị công trình đã thực hiện là 230 tỷ đồng, tương ứng 72% tổng giá trị dự toán. Với định hướng đó, VPK đề ra kế hoạch kinh doanh năm 2017 với doanh thu là 250 tỷ đồng, lỗ 18.5 tỷ đồng và dự kiến sẽ không chia cổ tức. Như vậy, trong hai năm liên tiếp 2016-2017, cổ đông VPK sẽ không nhận được một đồng cổ tức tiền mặt nào từ công ty.

Chia cổ phiếu thưởng lên tới 87.5%

Dù không được nhận cổ tức tiền mặt trong hai năm 2016 – 2017 nhưng cổ đông của VPK sẽ được nhận cổ phiếu thưởng lên tới 87.5%. Theo đó, cổ đông sở hữu 120 cổ phiếu sẽ được nhận thêm 105 cổ phiếu mới. Việc phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu sẽ thực hiện bằng việc sử dụng theo thứ tự thặng dư vốn cổ phần, quỹ đầu tư phát triển, vốn khác của chủ sở hữu, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Theo đó, tổng số cổ phiếu dự kiến phát hành là 7 triệu cổ phiếu.

Trả lời một số thắc mắc của cổ đông xoay quanh kế hoạch sử dụng vốn và tại sao không chi trả cổ tức năm 2016, bà Nguyễn Thị Xuân Liễu – Chủ tịch HĐQT VPK cho biết, mục tiêu của KIDO là tập trung vào ngành dầu thực vật, chứ không phải là bao bì. Hiện tại KIDO đã nắm giữ tỷ lệ chi phối tại Vocarimex và VPK, và vì mở rộng sang ngành mới nên nguồn lực phải bị chia sẻ. Bà cho biết công ty mẹ đang dùng nguồn lực để phát triển ngành dầu, tuy nhiên cũng sẽ có trách nhiệm đối với các công ty con khác.

Ở thời điểm hiện tại, khó khăn của VPK là điều bình thường bởi công ty phải lấy vốn tự có để xây dựng nhà máy Nam Tân Uyên (dùng 30% vốn tự có và phần còn lại là vay ngân hàng). Thế nhưng, HĐQT của công ty đã xây dựng một chiến lược dài hạn và hi vọng đến năm 2020 sẽ có cổ tức 15%. Trong thời gian tới, VPK sẽ dời toàn bộ hoạt động từ quận 12 lên Bình Dương và thực hiện tái cấu trúc toàn diện về hoạt động kinh doanh và nhân sự.

Cũng tại đại hội, các cổ đông của công ty cũng đã thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Hùng Cường vào HĐQT do ông Dương Anh Tuấn có đơn xin từ nhiệm chức danh thành viên HĐQT để nghỉ hưu theo luật định. Được biết, hiện nay, ông Cường đang đảm nhiệm các chức vụ khác như đại diện quản lý vốn nhà nước tại Vocarimex, Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Vocarimex (UPCoM: VOC), Thành viên HĐQT CTCP Dầu thực vật Tường An (HOSE: TAC) và Thành viên HĐQT Dầu thực vật Tân Bình./.

Sáng ngày 11/04/2017, CTCP Dây Cáp Điện Việt Nam (HOSE: CAV) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 thông qua kế hoạch chi trả cổ tức cho hai năm 2016-2017 lên tới 35%. Đồng thời kết quả bầu cử HĐQT gây ...

Sáng ngày 11/04/2017, CTCP Dây Cáp Điện Việt Nam (HOSE: CAV) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 thông qua kế hoạch chi trả cổ tức cho hai năm 2016-2017 lên tới 35%. Đồng thời kết quả bầu cử HĐQT gây chú ý với sự xuất hiện của ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch HĐQT của STG tham gia vào HĐQT công ty.

Mục tiêu doanh thu 10,000 tỷ đồng vào năm 2021

Trong năm 2017, công ty đề ra kế hoạch doanh thu hợp nhất đạt 6,200 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất là 410 tỷ đồng, tăng trưởng 35% so với năm trước. Nếu đạt được những chỉ tiêu này, công ty sẽ chi trả cổ tức tỷ lệ 35% cho cổ đông.

HĐQT cho biết, trong năm nay bên cạnh những khó khăn mà Công ty phải đối mặt từ thị trường, thì CAV sẽ phải đối mặt với việc cơ sở nội thành của nhà máy Cadivi Sài Gòn phải di dời ra KCN Tân Phú Trung làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn lực hoàn thành các mục tiêu cho năm 2017, công ty dự kiến sẽ hoàn thành dự án nhà máy sản xuất dây cáp điện – giai đoạn 2 tại KCN Tân Phú Trung vào quý 2 năm nay. Song song đó, CAV sẽ hoàn thành dự án nhà máy dây cáp điện của Công ty TNHH MTV Cadivi Miền Bắc để đầu quý 4/2017 đưa vào sản xuất. Ngoài ra, CAV sẽ đầu tư, đưa vào sử dụng lò đồng công suất 20,000 tấn/năm tại Công ty TNHH MTV Cadivi Đồng Nai, dự kiến quý 1 năm 2018 đưa vào sản xuất.

ĐHĐCĐ thường niên của CAV diễn ra vào sáng ngày 11/4/2017

Bên cạnh đó, tại ĐH, các cổ đông đã thông qua kế hoạch doanh thu hợp nhất cho giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2021 tăng trưởng từ 7,000 tỷ đồng lên 10,000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất sẽ tăng từ 430 tỷ đồng lên 540 tỷ đồng.

Giải trình với cổ đông, HĐQT công ty cho biết lợi nhuận sẽ không tăng trưởng như doanh thu vì cạnh tranh trong thị trường dây cáp điện ngày càng gay gắt. Bên cạnh đó, CAV sẽ mở rộng các ngành hàng như làm đèn led, phích cắm, ổ cắm, từ đó sẽ làm tăng quy mô của công ty, nhưng chưa chắc làm tăng lợi nhuận. 

Đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, CAV cho biết đối với lô đất trên đường Kinh Dương Vương thì hướng xử lý mảnh đất này chỉ mới manh nha ý tưởng. Hiện tại đây là đất sản xuất của công ty và có một nhà xưởng nhưng cách đây vài năm CAV đã thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất của lô đất này. Dù chưa có kế hoạch đầu tư, nhưng theo quy định của nhà nước là phải nộp thuế nếu không sẽ bị thu hồi, vì vậy công ty phải chi ra khoản tiền để nộp thuế theo quy định. Ngoài ra, HĐQT cho biết do khả năng trong lĩnh vực bất động sản của công ty hạn chế nên khả năng sẽ liên doanh với đơn vị khác để khai thác lô đất.

Về kết quả kinh doanh của quý đầu năm, HĐQT của CAV tiết lộ lợi nhuận quý 1/2017 tăng 30% so với cùng kỳ năm trước, mặc dù không đạt 25% kế hoạch cả năm, do trong quý này có tháng tết. Đây cũng là điều bình thường bởi đối với các doanh nghiệp sản xuất thì lợi nhuận 3 tháng đầu năm tương đối thấp mà chủ yếu là rơi vào 3 tháng cuối năm.

Điểm lại kết quả kinh doanh năm 2016, CAV thu về gần 304 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế hợp nhất, lợi nhuận sau thuế là hợp nhất là 239 tỷ đồng. Công ty dự kiến sẽ chia cổ tức với tỷ lệ 35% bằng tiền mặt, ngày chốt danh sách dự kiến là ngày 28/4/2017 và ngày bắt đầu trả vào ngày 16/5/2017. Tổng số tiền mà CAV dự kiến chi ra để chi trả cổ tức là gần 202 tỷ đồng.

Chủ tịch và Phó Chủ tịch HĐQT STG tham gia vào HĐQT của CAV

Cũng tại Đại hội, các cổ đông thông qua việc phê duyệt các giao dịch, hợp đồng mua bán vật tư nguyên liệu dự kiến ký kết giữa CAV và Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam – GEX (đang nắm 51% vốn STG) trong trường hợp các giao dịch/hợp đồng này vượt quá thẩm quyền của HĐQT theo quy định tại điều lệ của công ty. Được biết, mặt hàng trong các giao dịch này là đồng Cathode với số lượng không quá 10,000 tấn và thời gian triển khai ký kết và thực hiện các hợp đồng, giao dịch là trong năm 2017.

Tại đại hội, các cổ đông đã bầu ra HĐQT mới gồm 7 thành viên:

 • Ông Nguyễn Hoa Cương
 • Ông Hoàng Anh Dũng
 • Ông Lê Quang Định
 • Ông Phan Ngọc Hiếu
 • Ông Nguyễn Đình Hùng
 • Ông Lê Bá Thọ
 • Ông Nguyễn Văn Tuấn
 • Và BKS cho nhiệm kỳ 2017-2022 là:
 • Bà Vũ Thanh Hương
 • Ông Phạm Tường Minh
 • Ông Dư Vĩnh Hồng Quân

Trong đó, đáng chú ý là sự xuất hiện của ông Nguyễn Văn Tuấn là Chủ tịch HĐQT CTCP Kho vận Miền Nam (HOSE: STG), Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP Đường sông Miền Nam (SWC). Ngoài ra, ông Lê Bá Thọ, hiện đang là Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc STG, đồng thời là Chủ tịch HĐQT CTCP Vận tải Đa phương thức Vietranstimex (VTX), Thành viên HĐQT SWC./.

Cứ ngỡ phiên ngày 7/4 định mệnh đã chấm dứt 13 phiên mua ròng liên tiếp và dấy lên nỗi lo sợ về việc dòng tiền khối ngoại sẽ tháo lui khỏi thị trường chứng khoán. Thế nhưng, trong phiên ngày 10/4, ...

Cứ ngỡ phiên ngày 7/4 định mệnh đã chấm dứt 13 phiên mua ròng liên tiếp và dấy lên nỗi lo sợ về việc dòng tiền khối ngoại sẽ tháo lui khỏi thị trường chứng khoán. Thế nhưng, trong phiên ngày 10/4, nhà đầu tư nước ngoài đã trở lại mua ròng với giá tị gần 300 tỷ đồng, con số tăng mạnh 30% so với giá trị bán ra ở phiên liền kề. Không những vậy, xét trong dài hạn, khối ngoại đã rót ròng gần 4,400 ngàn tỷ đồng vào TTCK chỉ trong hơn 3 tháng đầu năm

Khối ngoại đã rót ròng hơn 4 ngàn tỷ từ đầu năm đến nay

Khác hẳn với động thái rút ròng của nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2016, năm 2017 có lẽ sẽ là một năm ngọt ngào đối với thị trường chứng khoán Việt Nam khi chỉ mới hơn một quý qua, khối ngoại đã mua ròng gần 4,400 tỷ đồng.

Thống kê cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2017, khối ngoại đã liên tiếp mua ròng với con số khá lớn trên sàn HOSE. Cụ thể, khối ngoại đã mua ròng 610 tỷ và 805 tỷ đồng trên sàn HOSE trong tháng 1 và tháng 2. Riêng tháng 3, động thái của khối ngoại diễn biến khá phức tạp khi bán ròng ở một số ngày trong nửa đầu tháng. Đáng chú ý, khối ngoại đã bán ròng 283 tỷ đồng trên sàn này chỉ trong này 17/3.  Tuy nhiên, từ sau ngày  17/3 đến hết cuối tháng 3, khối ngoại đã liên tục gom vào không ngừng khi mua ròng liên tiếp trên sàn này.

Tựu trung lại, chỉ trong quý đầu năm 2017, khối ngoại đã rót gần 3,665 tỷ đồng trên sàn HOSE  và 229 tỷ đồng trên sàn HNX.

Thế nhưng, trong phiên giao dịch ngày 7/4 vừa qua, động thái của khối ngoại lại một lần nữa thay đổi, và chỉ trong một phiên nhưng đã có đến gần 198 tỷ đồng được rút ra khỏi sàn HOSE. Điều này làm dấy lên một câu hỏi: “Liệu đây có có phải là tín hiệu mở đầu cho hành động bán ròng của khối ngoại trên thị trường?”

Để có thể trả lời cho câu hỏi này, hãy thử quan sát biến động của những phiên bán ròng gần đây nhất trên sàn HOSE. Vào ngày 17/3, khối ngoại đã bán ròng ra gần 63 triệu cổ phiếu với tổng giá trị bán ròng là 283 tỷ đồng.  Bên cạnh đó, vào các ngày 28/3 và ngày 3/4, nếu xét về khối lượng giao dịch thì khối ngoại đang bán ròng, nhưng nếu xét về giá trị thì khối ngoại lại đang mua ròng.  Như vậy có thể thấy trong giai đoạn này, khối ngoại đang bán ra cổ phiếu có vốn hóa trung bình hay thấp và gom vào cổ phiếu có giá trị vốn hóa cao hơn.  Tuy nhiên, vào ngày 7/4, chỉ với gần 2 triệu cổ phiếu được bán ròng, nhưng tổng giá trị bán ròng mà khối ngoại  thu được lên tới 198 tỷ đồng.  Điều này cho thấy rằng, khối ngoại đã bán bớt một phần cổ phiếu có vốn hóa trung bình và lớn đã gom vào trước đó.

Tuy nhiên, đến phiên ngày 10/4 khối ngoại đã trở lại gom 6.3 triệu cổ phiếu với giá trị lên tới hơn 284 tỷ đồng trên sàn HOSE. Xét về giá trị thì đây là phiên có giá trị mua ròng cao thứ hai kể từ đầu năm 2017 đến nay, chỉ đứng sau phiên ngày 21/3 với giá trị mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài lên tới 315 tỷ đồng.

Có thể thấy, nhìn chung lại cả 5 phiên giao dịch đầu tháng 4 thì thực chất khối ngoại đang mua ròng với tổng giá trị trên cả hai sàn vào khoảng 489 tỷ đồng. Đi kèm với đó là dòng tiền trong nước trên thị trường chứng khoán cũng đang khá sôi động, chính vì vậy đã đẩy thanh khoản những ngày đầu tháng 4 tăng mạnh lên khoảng 4,800 tỷ đồng/phiên trên hai sàn HOSE và HNX trong khi thanh khoản trung bình của tháng 3 là vào khoảng 4,400 tỷ đồng/phiên.

Ông Nguyễn Thế Minh – Phó Giám đốc kiêm Trưởng nhóm phân tích Thị trường vốn CTCK Sài Gòn (SSI)

Lý giải cho hành động liên tục mua vào của khối ngoại trong thời gian qua, ông Nguyễn Thế Minh – Phó Giám đốc kiêm Trưởng nhóm phân tích Thị trường vốn CTCK Sài Gòn (SSI) nhận định điều này là dễ hiểu bởi cuối năm 2016, Việt Nam được đánh giá là  một trong những quốc gia có tốc độ phát triển nhất khu vực và mức độ phá giá của đồng tiền không chịu nhiều thiệt hại như các nước khác.

Song song đó, vấn đề quan trọng nhất là trong năm 2016 và trong năm 2017, Chính phủ có nhiều chính sách mới có độ mở khá mạnh. Ngoài ra, Chính phủ đang có chủ trương cổ phần hóa nhiều doanh nghiệp và yêu cầu các doanh nghiệp phải giao dịch trên sàn chứng khoán.  Cả hai yếu tố này chính là lực đẩy khiến khối ngoại mua ròng khá mạnh trong 3 tháng đầu năm.

Bên cạnh đó,một yếu tố khác đó chính là dòng tiền. Trong năm 2016, khi Fed nâng lãi suất, dòng tiền rút ra khỏi thị trường cận biên và mới nổi khá mạnh, tuy nhiên qua đầu năm nay, việc Fed tăng lãi suất đã được dự báo trước và tâm lý nhà đầu tư cũng đã sẵn sàng trước những đợt tăng lãi suất kế tiếp. Do đó, trong đầu năm nay, khi Fed quyết định tăng lãi suất thì dòng tiền không những rút ra mà còn tham gia vào thị trường Việt Nam khá mạnh.

Dự báo về động thái của các nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2017, ông Minh cho rằng khối ngoại sẽ tiếp tục mua ròng ở thị trường Việt Nam, trong đó một số quỹ đầu tư đã thực hiện cơ cấu danh mục đầu tư ở các quốc gia và cả thị trường nước ta. Đáng chú ý, yếu tố có tác động mạnh nhất lên việc thu hút dòng tiền khối ngoại chính là việc các doanh nghiệp lớn mới lên sàn. Thực sự nhà đầu tư nước ngoài rất yêu thích thị trường chứng khoán Việt Nam, tuy nhiên thời gian qua số lượng cổ phiếu có vốn hóa lớn chưa đáp ứng được nhu cầu của họ. Thế nhưng đến năm 2017 này, với làn sóng cổ phần hóa và thực hiện niêm yết của nhiều doanh nghiệp nhà nước có vốn hóa lớn sẽ đem lại một sức bật đối với thị trường chứng khoán nói chung và sức hút đối với khối ngoại nói riêng./.

Trong năm 2017 này, CTCP Nhựa Đồng Nai (HNX: DNP) sẽ tiếp tục phát hành cổ phần cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ lên 500 tỷ đồng. Song song đó, với mục tiêu lãi ròng trong năm tăng mạnh 40% ...

Trong năm 2017 này, CTCP Nhựa Đồng Nai (HNX: DNP) sẽ tiếp tục phát hành cổ phần cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ lên 500 tỷ đồng. Song song đó, với mục tiêu lãi ròng trong năm tăng mạnh 40% so với năm 2016, ngoài việc phát triển sản phẩm mới là ống xây dựng dân dụng thì ống nhựa hạ tầng và nhựa công nghiệp vẫn sẽ đóng góp phần lớn vào doanh thu của công ty. Đó chính là những nội dung chính trong ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 của DNP diễn ra vào ngày 8/4/2017.

Ống nhựa hạ tầng và nhựa công nghiệp chiếm hơn 60% cơ cấu doanh thu 2017

Trong năm 2017, hai mảng ống nhựa hạ tầng và nhựa công nghiệp tiếp tục là hai nhóm sản phẩm đóng góp chủ đạo vào doanh thu của công ty. Theo đó, công ty đề ra kế hoạch doanh thu đạt 2,050, tăng mạnh 41% so với thực hiện năm trước. Cụ thể, doanh thu từ bao bì là 336 tỷ đồng, doanh thu từ ống nhựa hạ tầng là 636 tỷ đồng, doanh thu từ nhựa công nghiệp là 723 tỷ đồng, khoản doanh thu còn lại đến từ ống nhựa dân dụng M&E và nước sạch.

Kế hoạch lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ DNP trong năm nay vào khoảng 121 tỷ đồng, tăng 40% so với năm 2016. Nếu đạt được những chỉ tiêu này, công ty dự kiến sẽ chia cổ tức tỷ lệ 20%.

Công ty cho biết để có thể thực hiện được kế hoạch này, DNP sẽ duy trì sản lượng bao bì ở mức cao vào khoảng 850-900 tấn/tháng, chiếm 90% công suất thiết kế. Trong năm nay, công ty sẽ nghiên cứu sản phẩm mới cho phân khúc thị trường nước ngoài như Nhật, Mỹ, Úc. Ngoài ra, công ty hướng tới trọng tâm là khách hàng công ty cấp thoát nước để khẳng định vị trí dẫn đầu tại thị trường ống hạ tầng. Từ đó, triển khai tiếp thị và mở bán nhóm sản phẩm ống nhựa xây dựng dân dụng, M&E như nhà cao tầng, khu đô thị, dân cư, khu du lịch, dịch vụ.

Lý giải về việc phát triển dòng sản phẩm mới ống nhựa dân dụng, HĐQT công ty cho biết thị trường ống nhựa dân dụng đang được thống trị bởi Nhựa Bình Minh (HOSE: BMP) ở phía Nam và Nhựa Tiền Phong (HNX: NTP) ở phía Bắc. Đây là thị trường quy mô lớn, tỷ suất lợi nhuận cao. Hạ tầng đô thị Việt Nam còn thấp, cần đến 20-30 năm phát triển để tương đương với Singapore, Thượng Hải. Trong tổng thể đó, chu kỳ ngắn của bất động sản Việt Nam tăng nóng 2016, tăng chậm dần 2017-2018 và dự kiến điều chỉnh vào giai đoạn 2019-2020. Chính vì vậy, tham gia thị tường ống xây dựng dân dụng là cơ hội lớn đối với DNP. Công ty đã thực hiện kế hoạch đầu tư phát triển sản phẩm mới - ống và phụ kiện xây dựng dân dụng (uPVC, PPR) với quy mô giai đoạn 1 là 80 tỷ đồng. Và kết quả là đầu năm nay, ngay trong quý 1, sản phẩm đã chính thức xuất hiện trên thị trường.

ĐHĐCĐ thường niên 2017 của DNP diễn ra vào sáng ngày 8/4/2017

Đối với các nhà máy nước sạch, công ty sẽ đầu tư khởi công và xây dựng 2 nhà máy nước sạch là DNP Long An và DNP Bắc Giang với công suất mỗi nhà máy là 60,000 m3/ngày đêm, dự kiến các nhà máy này sẽ hoàn thành vào năm 2018. Công ty cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào nhà máy nước.

Nhắc lại kết quả hoạt động kinh doanh trong năm 2016, DNP thu về 1,457 tỷ đồng doanh thu với lợi nhuận sau thuế đạt hơn 86 tỷ đồng. Với kết quả này, công ty sẽ chi trả cổ tức tỷ lệ 25% bằng cổ phiếu.

Tiếp tục tăng vốn khủng

Trong năm 2016, thị trường chứng khoán đã chứng kiến những lần tăng vốn của DNP từ hơn 135 tỷ đồng lên hơn 300 tỷ đồng thông qua các đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng, phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư và cán bộ nhân viên. Theo báo cáo của HĐQT, toàn bộ số tiền thu về đã được sử dụng để trả nợ vay ngân hàng Công Thương – KCN Biên Hòa và nợ vay ngân hàng TMCP Việt Á – chi nhánh Đồng Nai.

Thế nhưng, câu chuyện tăng vốn của DNP sẽ chưa dừng lại. Trong năm 2017, công ty dự kiến sẽ phát hành cho cổ đông hiện hữu 19.5 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Trong đó, hơn 7.5 triệu cp sẽ được phát hành dưới hình thức chi trả cổ tức cho cổ đông tỷ lệ 25% và hơn 12 triệu cp sẽ được chào bán cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền tỷ lệ 40% (cổ đông sở hữu 100 cp được mua 40 cp mới) với giá phát hành là 10,000 đồng/cp. Ngoài ra, công ty sẽ phát hành 400,000 cổ phiếu thưởng ESOP và chào bán thêm 100,000 cp với mức giá 10,000 đồng/cp cho người lao động.

Gộp chung lại, DNP dự kiến sẽ phát hành thêm hơn 20 triệu cổ phiếu để nâng vốn điều lệ lên hơn 500 tỷ đồng chỉ trong năm nay. Như vậy, chỉ sau 2 năm, vốn điều lệ của công ty đã tăng gấp gần 4 lần.

 Nhìn lại năm 2016, có thể thấy đây là một năm DNP có nhiều bước tiến khi tham gia đầu tư vàthâu tóm các doanh nghiệp khác, nhằm đa dạng hóa sản phẩm ngành nhựa và mở rộng sang lĩnh vực cung cấp nước. Được biết vào cuối năm 2016, công ty đã nắm giữ 71.89% vốn CTCP Nhựa Tân Phú, 52.7% vốn CTCP Nhà máy nước Đồng Tâm Tiền Giang. Ngoài ra, công ty đã góp vốn đầu tư mới 70% vốn CTCP Đầu tư Hạ tầng nước DNP Tiền Giang và 51% vốn CTCP Đầu tư Hạ tầng nước DNP Bắc Giang./.

Trong tháng 3, VN-Index đã nhanh chóng thần tốc vượt ngưỡng 720 điểm. Trước khi hiệu ứng Sell in May and go away có thể gây ra những lo ngại thì tháng 4 chính là thời điểm giao mùa giữa hai xu ...

Trong tháng 3, VN-Index đã nhanh chóng thần tốc vượt ngưỡng 720 điểm. Trước khi hiệu ứng Sell in May and go away có thể gây ra những lo ngại thì tháng 4 chính là thời điểm giao mùa giữa hai xu hướng: hưng phấn và lo lắng. Vậy có hay không một cơn sóng mới để các chỉ số của thị trường có thể tiếp tục tăng điểm?

Điểm lại 3 tháng đầu năm 2017, VN-Index đã nhanh chóng vươn mình tăng điểm khá mạnh với mức tăng hơn 50 điểm so với phiên giao dịch đầu năm nay. Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/3/2017, chỉ số đóng cửa ở mốc 722.31 điểm, chính thức chinh phục ngưỡng kháng cự 720 điểm trong tháng 3 này. Bên cạnh đó, khối ngoại cũng đã thực hiện mua ròng khá mạnh và liên tiếp trong thời gian qua. Song song với động thái mua vào của nhà đầu tư nước ngoài, dòng tiền trong nước cũng tăng lên đột biến với thanh khoản trung bình cả hai sàn vào khoảng 3,600 tỷ đồng/phiên.

Diễn biến đà tăng của VN-Index trong 3 tháng đầu năm 2017

Nhận định về thị trường chứng khoán tháng 4, ông Bạch An Viễn – Trưởng phòng Phân tích CTCK KIS Việt Nam (KIS) cho rằng trong tháng 4 này cơ hội tăng của chỉ số vẫn còn nhưng mức tăng và dư địa tăng không nhiều do thị trường đã trải qua một thời gian tăng điểm khá dài. Chính vì vậy, trong thời gian gần đây, ngưỡng chốt lời đã xuất hiện.

Tuy nhiên, tháng 4 lại là tháng đặc biệt bởi trong tháng này, thị trường chứng khoán sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kết quả kinh doanh quý 1 và những thông tin mới về kế hoạch kinh doanh 2017 cũng như phương án chia cổ tức cho cổ đông được công bố trong mùa ĐHĐCĐ. Chính vì vậy, cũng sẽ có hai kịch bản xảy ra tương ứng với mức độ tác động của các yếu tố này.

Trong kịch bản tích cực, chỉ số VN-Index có thể vượt ngưỡng 730 điểm khi dòng tiền khối ngoại tiếp tục đổ vào thị trường. Ngoài ra, dòng tiền trong nước mạnh và kết quả kinh doanh tốt sẽ là những động lực thúc đẩy cho đà tăng của chỉ số. Trong đó, có thể kể đến một số nhóm cổ phiếu có có mức tăng điểm tốt như ngân hàng, chứng khoán, bán lẻ và thép. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu dầu khí cũng sẽ khởi sắc do lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành chuyển biến tích cực khi giá dầu vượt trên 50 USD/thùng.

Về dài hạn, trong năm 2017 này chỉ số vẫn sẽ duy trì đà tăng và nếu mọi thứ tốt đẹp, chỉ số có thể về đỉnh 10 năm và đạt khoảng 750-760 điểm”, ông Viễn nói thêm.

Tuy nhiên ngưỡng 730 điểm cũng sẽ là vùng nhạy cảm quan trọng trong tháng 4 này và có vượt qua được hay không sẽ là thách thức trong ngắn hạn của chỉ số. Ông Viễn cho rằng mặc dù rủi ro điều chỉnh trong thời gian tới không quá lớn nhưng nhà đầu tư cũng nên cẩn trọng duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải trong danh mục, từ 50-60% cổ phiếu. Khi chỉ số càng tiếp cận vùng cao, nhà đầu tư càng hạn chế mua vào. Ở một kịch bản tiêu cực với một số rủi ro xảy ra do chính sách lãi suất và động thái của Fed thì chỉ số có thể quay lại duy trì trên 700 điểm. Thế nhưng việc trở lại 700 điểm là điều rất khó xảy ra đối với chỉ số.

Điều chỉnh trong ngắn hạn?

Đồng quan điểm với ông Viễn, ông Nguyễn Thế Minh – Phó Giám đốc kiêm Trưởng nhóm phân tích Thị trường vốn CTCK Sài Gòn (SSI) cho rằng trong tháng 4, chỉ số sẽ diễn biến tích cực nhưng sẽ không tích cực như là 3 tháng đầu năm. Bên cạnh đó, chỉ số sẽ gặp phải một ngưỡng cản quan trọng là ngưỡng 740 điểm và khả năng điều chỉnh sẽ là khá lớn. Tuy nhiên, nhịp điều chỉnh này chỉ xảy ra trong ngắn hạn và đây sẽ là cơ hội để chỉ số tích lũy và tăng điểm tiếp. Chính vì vậy, đây chính là cơ hội để nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể cân nhắc chốt lời và tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Tuy nhiên, ông Minh cũng khuyến nghị nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng bởi hiện tượng Sell in May and go away có thể diễn ra trong tháng 5 này và điều này sẽ gây áp lực lớn lên chỉ số. Chính vì vậy, chỉ số sẽ điễn biến tiêu cực một chút và điều chỉnh ở cuối tháng 4.

Ở khía cạnh tích cực, chỉ số VN-Index có thể vươn lên tầm 770-780 điểm trong năm nay, tuy nhiên ở thời điểm này thì chỉ số sẽ chưa đủ lực để tiệm cận ngưỡng này”, ông Minh phân tích./.

Trong ĐHĐCĐ thường niên diễn ra vào sáng ngày 5/4/2017, PVT cho biết sẽ điều chỉnh tỷ lệ sở hữu vốn tại các công ty con mà công ty đang nắm giữ vốn. Bên cạnh đó, công ty đã công bố kế hoạch kinh ...

Trong ĐHĐCĐ thường niên diễn ra vào sáng ngày 5/4/2017, PVT cho biết sẽ điều chỉnh tỷ lệ sở hữu vốn tại các công ty con mà công ty đang nắm giữ vốn. Bên cạnh đó, công ty đã công bố kế hoạch kinh doanh dài hạn với những con số lãi ròng cho 2 thập kỷ tới.

Một điểm được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm trong ĐHĐCĐ chính là việc tái cơ cấu các đơn vị thành viên  của PVT trong giai đoạn 2016 – 2020.

Cụ thể, PVT sẽ giảm tỷ lệ nắm giữ tại CTCP Vận tải dầu khí Thái Bình Dương (PVP) từ 64.92% xuống còn tối thiểu 51% vốn trong giai đoạn 2016 -2018 khi có điều kiện thuận lợi. Đối với CTCP Vận tải Sản phẩm Khí quốc tế (GSP) - đơn vị đầu mối vận tải khí hóa lỏng (LPG) nội địa, công ty sẽ tiếp tục nắm quyền chi phối bằng vốn nhưng cũng sẽ giảm tỷ lệ từ 67.74% xuống còn tối thiểu 51% vốn trong giai đoạn tới.

Ngoài ra, công ty sẽ đầu tư góp bổ sung vốn điều lệ vào CTCP Vận tải Nhật Việt và nắm 51% vốn tại đây. Đây là công ty tập trung vận tải, đầu tư các tàu LPG chạy chuyên tuyến quốc tế, tham gia thị trường trong nước khi có cơ hội.

Bên cạnh đó, việc thoái vốn xuống còn 51% sẽ tiếp tục được diễn ra ở các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực vận tải dầu sản phẩm, như CTCP Vận tải xăng dầu Phương Nam - PVTRANSOIL (hiện PVT nắm 69.63% vốn) và CTCP Vận tải Dầu Phương Đông Việt ( hiện PVT nắm 67.99% vốn. HĐQT PVT cho biết, Công ty Phương Đông Việt sẽ tìm kiếm cổ đông chiến lược hay niêm yết trên thị trường chứng khoán trong năm 2017 -2018 để tăng khả năng huy động vốn.

Đối với CTCP Vận tải dầu khí Hà Nội sẽ được tái cơ cấu theo hướng hoạt động cốt lõi của công ty là phát triển kinh doanh vận tải hàng rời.  Trong giai đoạn 2018-2019, PVT sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại đây xuống còn 36%.

Trong khi đó, PVT cho biết sẽ tăng sở hữu tại CTCP Vận tải dầu khí Đông Dương lên 58.67% vốn trong trường hợp đàm phán được với PV Oil. Được biết, trong năm qua, PVT đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Đông Dương từ 38.67%  lên 48.67% vốn thông qua việc mua lại 10% vốn của TCT Cổ Phần DV Kỹ Thuật Dầu Khí Việt Nam (HNX: PVS). PVT đánh giá Công ty Đông Dương hoạt động trong lĩnh vực cốt lõi của PVT nên việc tăng tỷ lệ sở hữu của PVT tại đây sẽ đảm bảo PVT là cổ đông chi phối để công ty con hoạt động đúng theo mục tiêu, định hướng  mà công ty đề ra.

ĐHĐCĐ thường niên PVT diễn ra vào sáng ngày 5/4/2017

Đối với các công ty con hoạt động trong lĩnh vực hậu cần, dịch vụ hàng hải dầu khí, PVT cho biết sẽ thoái vốn xuống còn 36% tại CTCP Vận tải dầu khí Quảng Ngãi và CTCP Vận tải dầu khí Vũng tàu trong giai đoạn 2018 – 2019. Trong năm 2016, PVT đã giảm tỷ lệ góp vốn tại Vận tải Dầu khí Quảng Ngãi tù 97.44% xuống còn 51% vốn thông qua việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho đối tác bên ngoài đầu tư vào công ty. Còn đối với Vận tải Dầu khí Vũng Tàu, PVT sẽ thực hiện thoái vốn từ 99.85% xuống còn 51%  thông qua việc kêu gọi các đối tác chiến lược tham gia góp vốn vào công ty ngay trong năm 2017 này khi đơn vị bắt đầu triển khai dự án đầu tư phao neo.

Nhận xét về CTCP Dịch vụ Khai thác dầu khí, HĐQT PVT cho biết đây là công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ dầu khí rất ổn định và hiệu quả, đóng góp lợi nhuận cho PVT. Chính vì vậy, công ty sẽ tiếp tục duy trì tỷ lệ nắm giữ vốn tại đây là 48.5% trong giai đoạn 2016-2020.

Tuy nhiên, đối với CTCP Dịch vụ vận tải Dầu khí Cửu Long (PCT), PVT sẽ thoái toàn bộ vốn tại công ty này trong giai đoạn 2016 – 2017.

Đặt mục tiêu đạt lãi ròng 542 tỷ đồng trong năm 2020

Trong ĐHĐCĐ lần nay, ban lãnh đạo PVT đã trình lên các cổ đông một kế hoạch khá dài hạn với các con số cụ thể cho từng năm 2017, 2018, 2019 và 2020. Theo đó, lãi ròng mà PVT dự kiến sẽ thu về trong các năm này lần lượt là 328, 460, 498 và 542 tỷ đồng.

Chưa dừng lại tại đó, PVT đề ra kế hoạch tương lai đến năm 2035 với con số lợi nhuận sau thuế trong giai đoạn 2031-2035 là 4,201 tỷ đồng, tương ứng doanh thu là 67,695 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu bình quân giai đoạn này là 7,662 tỷ đồng. Công ty cũng cho biết tỷ lệ chia cổ tức của công ty mẹ bình quân hàng năm là 9%/năm.

Nhắc lại kết quả kinh doanh năm 2016, PVT thu về 483 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất, vượt 73% so với kế hoạch. Với kết quả này, công ty sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%.

Riêng năm 2017, công ty đề ra kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất đạt 5,013 tỷ đồng với lợi nhuận sau thuế đạt 328 tỷ đồng. Về hoạt động đầu tư trong năm nay, công ty mẹ sẽ đầu tư 1 tàu chở dầu loại 13,000 DWT – chuyển tiếp từ năm 2016, 2 sà lan SB loại 2,000 DWT phục vụ cho vận chuyển than cho nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, 2 sà lan loại 10,000 DWT và chuẩn bị đầu tư dự án tàu chở hàng rời 50,000 – 80,000 DWT phục vụ trung chuyển, nhập khẩu than cho nhà máy Nhiệt điện Long Phú – Sông Hậu. /.

It's me

Tiểu Long

I'm not lazy, I'm just very relaxed

Đăng nhập x


Nhớ đăng nhập

Đổi mật khẩu x

Chỉnh sửa thông tin cá nhân x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc

Để gửi bài viết vui lòng bổ sung thông tin x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng

Gửi bài viết mới x

Chọn file

 • Tra cứu chứng khoán
  Tra cứu chứng khoán
 • Theo dõi chứng khoán