Bài viết của Vũ Hạ

Nếu như đầu năm, cổ phiếu VPBank còn ở quanh mức 20,000 đồng/cp, thì nay trên thị trường OTC, có thời điểm nhiều nhà đầu tư đã “hét giá” cổ phiếu này tới gần 50,000 đồng/cp. Cuối tháng 7 này, VPBank ...

Nếu như đầu năm, cổ phiếu VPBank còn ở quanh mức 20,000 đồng/cp, thì nay trên thị trường OTC, có thời điểm nhiều nhà đầu tư đã “hét giá” cổ phiếu này tới gần 50,000 đồng/cp. Cuối tháng 7 này, VPBank sẽ chốt danh sách cổ đông để tiến hành niêm yết trên HOSE và thuận lợi thì nhanh nhất là quý 3 sẽ lên sàn.

Thời gian gần đây, giao dịch cổ phiếu VPBank trở nên sôi động khi Ban lãnh đạo cùng người thân đồng loạt tiến hành gom vốn của Ngân hàng với số lượng lớn. Đa số các giao dịch được sang tay thông qua phương thức thỏa thuận.

Có thể thấy, đây là thời điểm đón đầu trước ngày cổ phiếu VPBank lên sàn. Ngân hàng này vừa thông báo ngày 28/07/2017 là ngày chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký, lưu ký tập trung chứng khoán tại VSD và niêm yết cổ phiếu trên HOSE. VPBank hiện có vốn điều lệ trên 14,059 tỷ đồng và thực hiện niêm yết khoảng 1.33 tỷ cổ phiếu. Trước đó, Ban lãnh đạo VPBank cho biết thời gian nhanh nhất dự kiến lên sàn là trong quý 3/2017.

Ông Ngô Chí Dũng sinh năm 1968, là Tiến sĩ kinh tế Viện nghiên cứu chiến lược chính trị thuộc Viện hàn lâm khoa học Liên bang Nga, kỹ sư địa chất công trình tại Liên bang Nga.

Trước khi làm Chủ tịch HĐQT VPBank từ tháng 3/2010, ông Dũng từng giữ chức vụ Phó chủ tịch HĐQT Techcombank từ 2006 đến 2010; cổ đông sáng lập VIB giai đoạn 1996-2004.

Ngoài các vị trí tại VIB và Techcombank, ông Dũng còn là Chủ tịch của HĐQT CTCP đầu tư Liên Minh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn KBG (Liên bang Nga, từ 2007 đến 2009) và làm việc tại Công ty chứng khoán EuroCapital trên cương vị thành viên Hội đồng quản trị từ năm 2009 đến nay.

Theo công bố mới nhất, từ 25/07 đến 25/08, Chủ tịch Ngô Chí Dũng đăng ký nhận chuyển quyền sở hữu 10.5 triệu cp VPBank, mẹ và vợ ông Dũng cũng đăng ký nhận chuyển nhượng lần lượt 66.6 triệu và 65 triệu cp trong khoảng thời gian tương đương.

Tổng số lượng cổ phiếu gia đình ông Dũng đăng ký gom vào lên tới 142.1 triệu cp, tương đương 10% vốn của Ngân hàng. Các giao dịch đều dự kiến được thực hiện thông qua phương thức thỏa thuận. Nếu giao dịch thành công, tỷ lệ sở hữu của ông Dũng và người thân tại VPBank sẽ tăng lên 14.56% vốn.

Cùng khoảng thời gian này, vợ Phó Chủ tịch Bùi Hải Quân cũng đăng ký mua thỏa thuận 5 triệu cp nhằm nâng tỷ lệ sở hữu lên 4.72% (66.4 triệu cp), còn bà Nguyễn Thị Ngọc Anh - Giám đốc chi nhánh đăng ký nhận chuyển nhượng thêm 600,000 cp.

Trước đó, thị trường đã chứng kiến gần 112 triệu cp VPBank (8.4% vốn) được người thân của Phó Chủ tịch Lô Bằng Giang đăng ký gom vào. Toàn bộ giao dịch dự kiến được thực hiện trong vòng một tháng từ 07/07 đến 07/08 thông qua thỏa thuận hoặc giao dịch nội bộ.

Như vậy, tổng số lượng cổ phiếu VPBank được Ban lãnh đạo và người thân đăng ký gom chỉ trong vòng một tháng tới đây lên tới gần 260 triệu cp. Tạm tính theo giá mua trung bình cổ phiếu VPBank trên sàn OTC khoảng 46,000 đồng/cp, số tiền cần bỏ ra cho những thương vụ này lên tới gần 12,000 tỷ đồng.

Trong khi đó, giao dịch bán khoảng thời gian nửa cuối tháng 7 - nửa đầu tháng 8 lại khá hiếm hoi. Theo công bố thì chỉ có Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thanh Bình và em ruột đăng ký chuyển nhượng hết hơn 640,000 cp nhằm phục vụ chi tiêu cá nhân.

Lãi trước thuế nửa đầu năm hơn 3,200 tỷ đồng, nợ xấu giảm xuống 2.81%

Theo BCTC hợp nhất quý 2/2017 mới công bố gần đây, lợi nhuận hợp nhất trước thuế của VPBank đạt hơn 3,200 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2,600 tỷ đồng, cùng gấp đôi cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận khởi sắc đến chủ yếu từ sự tăng trưởng trong thu nhập lãi thuần mặc dù chi phí hoạt động tăng mạnh 44% lên 4,038 tỷ đồng, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng 21% lên gần 4,000 tỷ đồng. Cụ thể, thu nhập lãi thuần của Ngân hàng vượt ngưỡng 9,500 tỷ đồng, tăng trưởng 41%.

Các hoạt động kinh doanh còn lại trong nửa đầu năm cũng đều tăng trưởng so với cùng kỳ 2016. Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ hơn 630 tỷ đồng, tăng mạnh 81%. Lãi thuần từ chứng khoán đầu tư gấp 3 lần cùng kỳ, vượt ngưỡng 345 tỷ đồng. Hoạt động mua bán chứng khoán kinh doanh mang về 36 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ 84 tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh ngoại hối giảm lỗ xuống 43 tỷ đồng, cùng kỳ lỗ 92 tỷ đồng.

Tính đến cuối tháng 6/2017, tổng tài sản của VPBank đạt 249 ngàn tỷ đồng, tăng nhẹ 9% so với thời điểm cuối năm 2016. Tổng huy động vốn trên thị trường tăng trưởng 13% đạt 195 ngàn tỷ đồng. Hệ số an toàn vốn của ngân hàng (CAR) ở mức 12.17%.

Cho vay khách hàng ghi nhận hơn 162 ngàn tỷ đồng, tăng 12% so với đầu năm. Trong khi đó, huy động tiền gửi khách hàng không thay đổi nhiều, đạt gần 130 ngàn tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu của VPBank hợp nhất (bao gồm cả Fe Credit) chỉ còn 2.81% trên tổng dư nợ, so với 2.91% đầu kỳ.

Gần đây, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, đã đồng ý cấp cho VPBank khoản vay chuyển đổi trị giá 57 triệu USD. VPBank cho biết, thời hạn khoản vay là 2 năm và có thể được gia hạn thêm 2 năm nữa.

Theo thỏa thuận giữa hai bên, trong thời hạn khoản vay còn hiệu lực, IFC được quyền quyết định chuyển đổi phần dư nợ gốc của khoản vay thành cổ phần phổ thông của VPBank. Hiện tại, VPBank đang làm các thủ tục cần thiết để phê duyệt khoản vay chuyển đổi này./.

Minh bạch thông tin, nâng cao năng lực điều hành, gia tăng thanh khoản và dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các kênh huy động vốn là những lợi ích không thể phủ nhận khi niêm yết cổ phiếu lên sàn. ...

Minh bạch thông tin, nâng cao năng lực điều hành, gia tăng thanh khoản và dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các kênh huy động vốn là những lợi ích không thể phủ nhận khi niêm yết cổ phiếu lên sàn. Nhưng trên phương diện của ngân hàng, “chưa niêm yết chưa hẳn đã bất lợi” và có khá nhiều lý do được đưa ra để trì hoãn việc này.

Ngày 13/11/2015, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 180/2015/TT-BTC thay thế Thông tư 01/2015/TT-BTC ngày 05/01/2015 hướng dẫn về đăng ký giao dịch chứng khoán trên hệ thống giao dịch cho chứng khoán chưa niêm yết (UPCoM). Theo đó, tất cả các công ty đại chúng hình thành trước ngày 01/01/2016 mà không niêm yết trên HOSE, HNX thì sẽ phải thực hiện đăng ký giao dịch trên UPCoM trong vòng 1 năm kể từ ngày 01/01/2016.

Cũng vì vậy mà thời gian qua thị trường chứng khoán chứng kiến những làn sóng đầu tiên đổ bộ lên UPCoM. Trong lĩnh vực ngân hàng, khởi đầu là VIB với hơn 564.4 triệu cổ phiếu được đưa vào giao dịch hồi đầu năm 2017 với giá tham chiếu 17,000 đồng/cp. Tới nay giá cổ phiếu VIB trên sàn UPCoM đang giao dịch quanh mức 22,500 đồng/cp, tăng trưởng hơn 32%.

Kế đến, cuối quý 2/2017, KienLongBank đưa 300 triệu cp lên UPCoM với mã chứng khoán KLB, giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 10,000 đồng/cp. Hiện cổ phiếu KLB đang giao dịch ở mức 10,400 đồng/cp.

Các khâu chuẩn bị lên sàn của LienVietPostBank cũng đã hoàn tất. Ngân hàng này thông báo ngày 17/07 là ngày chốt danh sách cổ đông để thực hiện các thủ tục đăng ký toàn bộ 6.46 triệu cp tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và đăng ký giao dịch trên UPCoM.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 của ABBank, Ban lãnh đạo cũng chia sẻ rằng sẽ hoàn tất đăng ký chứng khoán tập trung tại VSD và giao dịch trên hệ thống UPCoM trong năm 2017.

Trong khi đó, VPBankTechcombank đều được thông qua kế hoạch niêm yết trên HOSE. Với VPBank, ngân hàng này vừa thông báo ngày 28/07/2017 là ngày chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký, lưu ký tập trung chứng khoán tại VSD và niêm yết cổ phiếu trên HOSE. VPBank hiện có vốn điều lệ trên 14,059 tỷ đồng và thực hiện niêm yết khoảng 1.33 tỷ cổ phiếu. Trước đó, Ban lãnh đạo VPBank cho biết thời gian nhanh nhất dự kiến lên sàn là trong quý 3/2017.

Còn Techcombank, ngân hàng này đang trình cơ quan quản lý Nhà nước, sau khi được chấp thuận sẽ niêm yết. Tuy nhiên, HĐQT Techcombank sẽ quyết định niêm yết trên sàn nào có lợi hơn cho cổ đông.

“Chưa niêm yết chưa hẳn đã bất lợi”

Có thể thấy, ngoài câu chuyện cổ tức thì niêm yết cổ phiếu luôn là vấn đề “nóng” thường được cổ đông, nhất là nhóm cổ đông nhỏ lẻ, nhắc đến tại các kỳ ĐHĐCĐ thường niên ngân hàng. Nhiều năm gần đây, cổ đông các ngân hàng như HDBank, OCB, PVcomBank,…liên tục nhắc lại kế hoạch niêm yết đã bị “bỏ quên” khiến họ khó chuyển nhượng cổ phiếu, giá trị cổ phiếu giảm mạnh và đề nghị Ban lãnh đạo sớm thực hiện việc niêm yết trên sàn.

Những làn sóng đầu tiên đổ bộ lên sàn được đề cập bên trên đã thỏa mãn phần nào kỳ vọng của nhà đầu tư, nhưng vẫn còn không ít ngân hàng trì hoãn niêm yết và “trấn an” cổ đông với nhiều lý do như thị trường chưa thuận lợi, nội lực chưa đủ tốt,…

Sự trì hoãn này lại làm cho nhiều người đặt câu hỏi về "sức khỏe" nội tại của chính các ngân hàng. Thực tế, có ngân hàng ngại lên sàn do vướng mắc về nợ xấu, nhiều thông tin chưa thực sự minh bạch, tuy nhiên có ngân hàng tình hình tăng trưởng cũng như vấn đề minh bạch rất tốt nhưng vẫn chần chừ.

Còn nhớ tại ĐHĐCĐ 2017 của HDBank, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch HĐQT thường trực có chia sẻ với các cổ đông về vấn đề niêm yết. Bà cho rằng, thông tin giữa ngân hàng và các nhà đầu tư chưa hẳn minh bạch, thị trường chứng khoán bấp bênh; chưa niêm yết chưa hẳn đã bất lợi bởi vì giá trị thực của HDBank sẽ phải do thị trường đánh giá ở giai đoạn Ngân hàng đã khẳng định được vị thế, chiến lược phát triển và các triển vọng trong tương lai. Nếu HDBank niêm yết lên rồi giao dịch dưới mệnh giá như một số ngân hàng đang niêm yết thì điều này không có ý nghĩa.

Ngoài ra, HDBank vừa trải qua thời gian tái cơ cấu sau sáp nhập DaiABank và mua lại 100% vốn SGVF nên đã dời lại việc niêm yết nhiều năm nay. Ban lãnh đạo cho biết, nếu thị trường không tốt, bản thân HDBank chưa chuẩn bị tốt thì việc niêm yết sẽ mang lại nhiều bất lợi.

Cũng lo lắng về giá cổ phiếu, trước các cổ đông, Chủ tịch OCB Trịnh Văn Tuấn nhận định thời gian qua OCB không lên UPCoM bởi giá cổ phiếu “như mớ rau” thì không có ý nghĩa. Ông Tuấn cho rằng niêm yết cần thời gian phù hợp nhưng cũng “hứa” sẽ không để cổ đông đợi quá lâu.

Ở một phương diện hoàn toàn khác, mặc dù Ban lãnh đạo MaritimeBank đã trình cổ đông biểu quyết việc đưa cổ phiếu lên sàn giao dịch tập trung. Tuy nhiên kết quả chỉ có hơn 3% số cổ phần có quyền biểu quyết tại đại hội đồng ý đưa cổ phiếu lên sàn.

Liên quan đến ý kiến về việc thị giá cổ phiếu khá thấp trên thị trường, Ban lãnh đạo MaritimeBank chia sẻ, thị giá cổ phiếu Ngân hàng chịu sự tác động của tình hình kinh tế và trong năm vừa qua đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại. Cổ phiếu của MSB hiện tại sau khi lên sàn thì mới xác định được giá trị chính thức.

Theo các chuyên gia trong ngành, việc các ngân hàng không muốn giá cổ phiếu của mình dưới mệnh giá khi niêm yết nên phải chọn thời điểm giá cao để lên sàn cũng dễ hiểu. Tuy nhiên, việc này gây trở ngại cho con đường lên sàn vì theo quy định hiện hành, sau khi cổ phần hóa trong vòng 12 tháng, các ngân hàng đại chúng bắt buộc phải lên sàn nhằm minh bạch thông tin. Đến nay, mục tiêu từ 01/01/2017, tất cả các ngân hàng phải lên sàn chứng khoán tập trung đã lỗi hẹn.

Nhiều ngân hàng khác có kế hoạch niêm yết và được ĐHĐCĐ chấp thuận cách đây vài năm nhưng đến nay vẫn đang bỏ ngỏ.  Điển hình như DongABank, ngân hàng này đã lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HOSE từ năm 2008. Tuy nhiên, khủng hoảng xảy ra, chứng khoán sụt giảm và những biến cố lớn về các vi phạm của dàn lãnh đạo khiến DongABank phải hoãn kế hoạch niêm yết vô thời hạn.

PVcomBank sau 3 năm rời sàn vì hợp nhất vẫn còn phụ thuộc đề án tái cơ cấu mà Chính phủ đang xem xét phê duyệt nên Ban lãnh đạo Ngân hàng cũng cho rằng đây chưa phải là lúc thích hợp để niêm yết cổ phiếu.

Còn SCB, nội dung niêm yết không được đề cập đến tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 vừa qua. Trước đó, bên lề ĐHĐCĐ thường niên năm 2016, Tổng Giám đốc Võ Tấn Hoàng Văn cho biết sau năm 2019 SCB mới lên niêm yết sau khi đã hoàn tất quá trình tái cấu trúc (được biết vào cuối năm 2011, NHNN đã chính thức chấp thuận hợp nhất tự nguyện 3 ngân hàng gồm SCB, FicomBank và TinNghiaBank; tên gọi sau hợp nhất là Ngân hàng TMCP Sài Gòn).

Hiện đang có 9 ngân hàng thương mại cổ phần niêm yết cổ phiếu gồm VCB, BID, CTG, STB, EIB, MBB, ACB, SHBNVB.

2 ngân hàng có cổ phiếu đang giao dịch trên UPCoM gồm VIB và KLB.

Tổng hợp một số chỉ tiêu tài chính của các ngân hàng
(*) Với các ngân hàng mới lên sàn trong năm 2017 như KLB và VIB, các chỉ tiêu tài chính được tính từ thời điểm bắt đầu giao dịch

Sau 2 tuần giao dịch trầm lắng với khối lượng mua bán chỉ dừng ở mức vài triệu cổ phiếu, tuần qua giao dịch quỹ đầu tư đã khởi sắc hơn.

Chuyển động quỹ đầu tư tuần 15/07-21/07/2017:

Sau 2 tuần giao dịch trầm lắng với khối lượng mua bán chỉ dừng ở mức vài triệu cổ phiếu, tuần qua giao dịch quỹ đầu tư đã khởi sắc hơn.

Ưu thế nghiêng về các giao dịch bán và chuyển nhượng cổ phiếu của các quỹ đầu tư. Nếu như cổ phiếu vừa và nhỏ hút tiền quỹ đầu tư thời gian trước, thì tuần qua dòng tiền lại ồ ạt rút khỏi nhóm cổ phiếu này; điển hình tại các mã NBB, VNE, DHG, PVR,…

Tổng hợp giao dịch quỹ đầu tư công bố trong tuần 15/07 – 21/07/2017

Sau C21, hai quỹ đầu tư thuộc Saigon Asset Management (SAM) là Vietnam Property HoldingVietnam Equity Holding tiếp tục sang tay thỏa thuận cho nhau 7.01% vốn của Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB), tương đương gần 4.1 triệu cp trong ngày 13/07.

Như vậy, Vietnam Property Holding đã rút hết vốn tại NBB, trong khi Vietnam Equity Holding nâng sở hữu tại công ty này lên 9.4% (5.5 triệu cp). Vietnam Equity Holding đồng thời gom vào thành công hơn 1.7 triệu cp Nhà Thủ Đức (TDH) cùng ngày 13/07, nâng tỷ lệ sở hữu lên 6.15% từ mức 4.01% trước đó. Sau giao dịch, Vietnam Equity Holding trở thành cổ đông lớn của cả NBB và TDH.

Cũng trong ngày 13/07, nhóm quỹ FTIF - Templeton Frontier Markets Fund bán ra gần 700,000 cp Dược Hậu Giang (DHG), giảm tỷ lệ sở hữu xuống 10.55% (13.8 triệu cp). Nhóm quỹ này hiện là cổ đông lớn thứ 3 của Dược Hậu Giang sau Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước – SCIC (28.87%) và Taisho Pharmaceutial Co., Ltd (16.29%).

Nửa đầu năm 2017, doanh thu thuần và lãi trước thuế của DHG lần lượt đạt 1,808 tỷ và 352 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ và lần lượt thực hiện 41% và 43% kế hoạch năm. Kết quả lãi ròng ghi nhận 359 tỷ đồng, tăng 17% nhờ nhận được chính sách ưu đãi thuế TNDN tại Nhà máy mới dược phẩm (công ty TNHH MTV Dược phẩm DHG) và Nhà máy mới bao bì (công ty TNHH MTV In bao bì DHG 1).

Trước đó một ngày (12/07), Dragon Capital Markets Limited thoái hết 1.5 triệu chứng chỉ quỹ E1VFVN30 đang sở hữu.

Trong khi đó, Wareham Group Limited thuộc Dragon Capital lại mua thêm hơn 1 triệu cp Chứng khoán Bản Việt (VCI) cùng ngày, nâng tỷ lệ sở hữu của nhóm liên quan lên 6.36%. Trước đó, nhóm quỹ Dragon Capital đã gom hàng hơn 1.1 triệu cp VCI và trở thành cổ đông lớn vào ngày 10/07.

Được biết, VCI ước lãi ròng 6 tháng đầu năm thực hiện 60% kế hoạch và tăng trưởng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016. Dự báo cho năm 2018, VCI kỳ vọng doanh thu và lãi sau thuế lần lượt đạt 1,330 tỷ và 544 tỷ đồng với mức tăng trưởng bình quân mục tiêu là 20%/năm. Cổ tức cho năm 2017 và 2018 dự kiến 15%.

Từ ngày 02/03, Pyn Elite Fund (Non-Ucits) đã bán qua sàn gần 1.5 triệu cp và mua qua sàn hơn 380,000 cp VNE, giảm tỷ lệ sở hữu xuống 8.58% (7.6 triệu cp) sau giao dịch.

Ngoài VNE, từ nửa cuối tháng 11/2016, PYN Elite Fund cũng liên tục thoái vốn tại FIT, SCDDGW. Trước đó, ngày 09/03/2017, PYN Elite Fund đã thoái hơn 1.5 triệu cp FIT sau khi bán ra 3.8 triệu cp hồi đầu tháng 3, giảm tỷ lệ sở hữu xuống 7.71% (19.63 triệu cp).

Top danh mục đầu tư của PYN Elite Fund tính đến cuối tháng 6/2017

Còn tại PVR, Quản lý quỹ PVI muốn thoái toàn bộ 8.2% vốn, tương đương 4.35 triệu cp từ 23/06 đến 21/07 nhưng bất thành do giá giao dịch chưa đạt kỳ vọng.

Trước đó, thị trường đặt ra nghi vấn số cổ phiếu này sẽ được chuyển nhượng cho Chủ tịch Khúc Thị Thanh Huyền do bà Huyền đăng ký mua 4.35 cp PVR trong cùng khoảng thời gian trên. Tuy nhiên, giao dịch mua của bà Huyền cũng không thành công do không có số lượng kỳ vọng chào bán, vì vậy bà tiếp tục chào mua số cổ phần này từ 11/07-31/07.

Được biết, cổ phiếu PVR bị hủy niêm yết từ ngày 26/05/2017 do kiểm toán từ chối cho ý kiến đối với BCTC kiểm toán 2016. Hiện giá giao dịch trên UPCoM của cổ phiếu PVR dừng ở mức 2,200 đồng/cp chốt phiên 21/07./.

Tuần qua, dòng tiền của quỹ đầu tư tập trung vào các cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ như VCI, ACB, WSB, C21,… Tuy nhiên, giao dịch khá trầm lắng với khối lượng ở cả chiều mua và chiều bán chỉ dừng ở ...

Chuyển động quỹ đầu tư tuần 08/07-14/07/2017:

Tuần qua, dòng tiền của quỹ đầu tư tập trung vào các cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ như VCI, ACB, WSB, C21,… Tuy nhiên, giao dịch khá trầm lắng với khối lượng ở cả chiều mua và chiều bán chỉ dừng ở mức vài triệu cổ phiếu.

Từ 04/07 đến 10/07, hai quỹ đầu tư thuộc Saigon Asset Management (SAM) là Vietnam Property Holding và Vietnam Equity Holding đã sang tay thỏa thuận cho nhau 7.51% vốn của Thế kỷ 21 (C21), tương đương hơn 1 triệu cp.

Được biết, Quỹ đầu tư bất động sản Vietnam Property Holding - hiện đang niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Frankfurt (Đức) và do SAM quản lý - trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài đầu tiên của C21 vào năm 2011 với số vốn đầu tư là 5 triệu USD. Việc đầu tư của Vietnam Property Holding được thực hiện thông qua một đợt phát hành riêng lẻ cổ phiếu phổ thông của C21 vào tháng 12/2010.

Về kết quả hoạt động kinh doanh, trong quý 1/2017, C21 ghi nhận doanh thu gần 109 tỷ đồng, cao gấp gần 4 lần so với cùng kỳ năm trước do chuyển nhượng bất động sản tại dự án Camellia Garden. Lãi ròng cũng vì thế mà tăng 90%, ở mức hơn 13 tỷ đồng. Được biết, Camellia Garden là dự án thực hiện dưới sự hợp tác giữa C21 và đơn vị hợp tác kinh doanh cao ốc Yoco, Nam Long.

Sau khi Standard Chartered APR Limited đăng ký bán 626,343 cp ACB từ 17/07-07/08, đến lượt Dragon Financial Holdings Limited cũng dự kiến bán 328,837 cp của Ngân hàng này từ 18/07 đến 16/08. Dragon Financial Holdings Limited cho biết việc thoái vốn nhằm đảm bảo tuân thủ quy định về tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại ACB.

Hiện Standard Chartered APR Limited và Dragon Financial Holdings Limited đang nắm lần lượt 9.18% vốn (90.5 triệu cp) và 7.13% vốn (70.3 triệu cp) của ACB.

Cơ cấu cổ đông ACB tính đến ngày 10/03/2017 cho thấy tỷ lệ sở hữu cổ đông nước ngoài đã kín (30%). Bốn cổ đông lớn của ACB đều là các nhà đầu tư nước ngoài gồm Standard Chartered APR Ltd (8.81%), Connaught Investors Ltd (7.29%); Dragon Financial Holdings Ltd (6.84%) và Standard Chartered Bank (Hong Kong) Ltd (6.25%).

Tổng hợp giao dịch quỹ đầu tư công bố trong tuần 08/07 – 14/07/2017

Giao dịch chiều mua đáng chú ý nhất là đợt gom hàng hơn 1.1 triệu cp Chứng khoán Bản Việt (VCI) của nhóm quỹ đầu tư thuộc Dragon Capital trong ngày 10/07. Sau giao dịch, Dragon Capital nâng sở hữu từ 4% lên 5.08% và trở thành cổ đông lớn của VCI.

Chứng khoán Bản Việt chính thức lên giao dịch trên HOSE từ ngày 07/07/2017 với giá tham chiếu 48,000 đồng/cp và nhanh chóng tăng trần lên trên 57,000 đồng/cp kết phiên ngày 14/07. Lượng giao dịch của khối ngoại cũng ở mức cao trong 5 phiên giao dịch gần đây, trong đó có 2 phiên vượt mức 2.1 triệu cp (10/07 và 12/07).

Được biết, VCI ước lãi ròng 6 tháng đầu năm thực hiện 60% kế hoạch và tăng trưởng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016. Dự báo cho năm 2018, VCI kỳ vọng doanh thu và lãi sau thuế lần lượt đạt 1,330 tỷ và 544 tỷ đồng với mức tăng trưởng bình quân mục tiêu là 20%/năm. Cổ tức cho năm 2017 và 2018 dự kiến 15%.

Intereffeki Investment Funds cũng trở thành cổ đông lớn của Chế biến Thủy sản XK Ngô Quyền (NGC) sau khi gom vào 12.3% vốn, tương đương 246,000 cp NGC vào ngày 11/07. Trong khi đó, cổ đông lớn Willem Stuive đã thoái đúng số cổ phần trên cùng ngày nên rất có thể 12.3% vốn NGC đã được sang tay giữa hai cổ đông này.

Trước đó, ngày 30/06, Barca Global Master Fund, L.P cũng đã mua vào thành công hơn 4.1% vốn (603,500 cp) của Bia Sài Gòn – Miền Tây (WSB) nhằm đầu tư dài hạn. Sau giao dịch, quỹ này nâng sở hữu lên 5.08% và trở thành cổ đông lớn của WSB./.

Tình trạng thiếu vốn đang là một trong những khó khăn tài chính lớn nhất đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) tại Việt Nam hiện nay.

Tình trạng thiếu vốn đang là một trong những khó khăn tài chính lớn nhất đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) tại Việt Nam hiện nay.

Đây là nhận định của TS. Nguyễn Hải An – Giám đốc Trung Tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp công nghệ cao tại Ngày hội Kết nối Doanh nghiệp do Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 15/07 vừa qua.

Vì sao doanh nghiệp SMEs khó tiếp cận vốn ngân hàng?

Vốn là một trong những nhân tố quyết định đến sự sống còn của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ hoạt động không hiệu quả, không chủ động, khó đổi mới nếu tiềm lực tài chính hạn hẹp.

Tuy nhiên, ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ tình trạng thiếu vốn đang là một trong những khó khăn tài chính lớn nhất. Thực trạng hiện nay là nguồn lực tài chính của các doanh nghiệp Việt Nam khá nhỏ, yếu và bị động.

Ông An đánh giá, việc tiếp cận nguồn vốn hạn chế gây ra tình trạng phổ biến là các doanh nghiệp chiếm dụng vốn lẫn nhau, làm lây nhiễm rủi ro giữa các doanh nghiệp.

Tính đến hết năm 2016, Việt Nam có khoảng 600,000 doanh nghiệp. Trong đó 95% là doanh nghiệp vừa và nhỏ với doanh thu dưới 100 tỷ đồng, số lượng doanh nghiệp có doanh thu dưới 20 tỷ đồng chiếm trên 70% tổng số doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo thống kê từ một cuộc điều tra của VCCI trong năm 2016, có đến gần 60% số doanh nghiệp siêu nhỏ không tiếp cận vốn từ ngân hàng và cũng có khoảng 35-40% các doanh nghiệp vừa và nhỏ không có khoản vay vốn tại ngân hàng.

Chia sẻ tại Ngày hội Kết nối Doanh nghiệp, đa số các đại diện từ các doanh nghiệp SMEs tham dự cho biết họ không thể tiếp cận nguồn vốn ngân hàng bởi các lý do sau:

 • Số năm thành lập ngắn
 • Thiếu tài sản đảm bảo bảo hoặc tài sản đảm bảo được định giá không đúng mong đợi
 • Báo cáo tài chính, báo cáo thuế và hệ thống sổ sách chưa chuẩn, chưa đầy đủ,…
 • Thủ tục tại ngân hàng phức tạp, thời gian phê duyệt kéo dài; chưa nhiều ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ, có sự khác biệt trong chính sách giữa các chi nhánh cùng một ngân hàng,…
 • Khó tiếp cận thông tin với các doanh nghiệp ở các tỉnh, huyện không phải thành phố lớn

Giải pháp vốn không cần thế chấp

Theo ông Nguyễn Khánh Trình – CEO của Clever Ads (đối tác của Google tại Việt Nam), giải pháp đầu tiên mà các doanh nghiệp SMEs có thể sử dụng là huy động vốn từ bên ngoài, nhất là từ các quỹ đầu tư. Đây là nguồn vốn lớn và không phải lo lắng về việc trả lãi suất như đối với vốn vay ngân hàng.

Tuy nhiên, để huy động được nguồn lực này đòi hỏi các doanh nghiệp SMEs phải chứng minh được dự án và triển vọng tốt, đồng thời phải quảng bá được thương hiệu.

Một trong những thách thức đối các doanh nghiệp SMEs là khó khăn về vốn, huy động vốn, tiếp cận các nguồn cho vay vốn dấn đến việc phải ưu tiên cho các hạng mục khác (nhân sự, cơ sở vật chất,…) mà không chú trọng hoặc đầu tư vào xây dựng thương hiệu. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp SMEs cũng chưa có thói quan sử dụng các dịch vụ tư vấn về thương hiệu, sử dụng marketing để quảng bá thương hiệu.

Giải pháp thứ hai mà ông Đào Gia Hưng – Phó Giám đốc khối SME của VPBank chia sẻ với các doanh nghiệp là sử dụng gói vay doanh nghiệp không tài sản thế chấp. Đây là gói vay mà VPBank cấp tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chỉ dựa trên tín chấp, cấp tín dụng không tài sản đảm bảo cho doanh nghiệp có thời gian hoạt động dưới 1 năm (với điều kiện đi lên từ Hộ kinh doanh).

Theo ông Hưng, điểm mạnh của giải pháp này là VPBank đã chuẩn hóa bộ điều kiện cấp tín dụng để rút ngắn thời gian giải ngân cho khách hàng, phê duyệt căn cứ vào tình hình thực tế kinh doanh của doanh nghiệp hơn là vào hệ thống sổ sách, đa dạng hóa các hình thức cho vay bao gồm cả thấu chi và thẻ tín dụng doanh nghiệp (VPBiz).

Các doanh nghiệp đủ điều kiện có thể vay bằng tiền VND hoặc USD. Thời hạn cho vay với hình thức cho vay theo hạn mức tối đa 12 tháng, cho vay theo món tối đa 36 tháng. Doanh nghiệp sẽ trả nợ gốc và lãi định kỳ hàng tháng.

Trước những quan ngại về tính rủi ro khi đẩy mạnh cho vay đối tượng doanh nghiệp nhỏ, ông Hưng cho biết, trong những năm qua, khi triển khai sản phẩm này, tỷ lệ rủi ro đều trong phạm vi kiểm soát, mỗi tháng số lượng doanh nghiệp SME tăng hơn 1,000 khách hàng. Bên cạnh đó, chính sách xây dựng của sản phẩm này của Ngân hàng đang đi đúng hướng và nhận được sự ủng hộ của Chính phủ./.

Giao dịch sôi động với những thương vụ sang tay "khủng" lên tới hàng ngàn tỷ đồng trước thềm niêm yết, mà điển hình là tại các cổ phiếu trên OTC, khiến nhóm cổ phiếu ngân hàng trở thành tâm điểm suốt ...

Giao dịch sôi động với những thương vụ sang tay "khủng" lên tới hàng ngàn tỷ đồng trước thềm niêm yết, mà điển hình là tại các cổ phiếu trên OTC, khiến nhóm cổ phiếu ngân hàng trở thành tâm điểm suốt thời gian qua.

Thị trường gần đây chứng kiến gần 112 triệu cp VPBank (8.4% vốn) được người thân của Phó Chủ tịch Lô Bằng Giang đăng ký gom vào. Toàn bộ giao dịch dự kiến được thực hiện trong vòng một tháng từ 07/07 đến 07/08 thông qua thỏa thuận hoặc giao dịch nội bộ.

Nếu như đầu năm, cổ phiếu VPBank còn ở quanh mức 20,000 đồng/cp, thì nay trên thị trường OTC, có thời điểm nhiều nhà đầu tư đã “hét giá” cổ phiếu này tới gần 50,000 đồng/cp. Tạm tính theo giá mua cổ phiếu VPBank trên sàn OTC trung bình ở khoảng 39,000 đồng/cp, số tiền cần bỏ ra trong thương vụ này lên tới hơn 4,300 tỷ đồng.

Trong cùng khoảng thời gian (07/07-07/08), Công ty Tư vấn Đầu tư An Nhiên - tổ chức có liên quan tới Phó Chủ tịch Lô Bằng Giang, lại đăng ký chuyển nhượng toàn bộ 66.6 triệu cp VPBank (4.8% vốn).

Đi cùng đà tăng giá, hai tháng gần đây, giao dịch cổ phiếu VPBank trở nên sôi động khi Ban lãnh đạo cùng người thân đồng loạt tiến hành thoái và gom vốn của Ngân hàng. Được biết, VPBank đặt kế hoạch niêm yết trên HOSE năm 2017 và nếu thuận lợi thì nhanh nhất là quý 3 sẽ lên sàn.

Còn tại LienVietPostBank, trước khi ông Dương Công Minh chính thức “chia tay” Ngân hàng này và trở thành tân Chủ tịch Sacombank hồi cuối tháng 6 vừa qua, LienVietPostBank cũng đã công bố hàng loạt thông tin giao dịch cổ phiếu của cổ đông lớn, các lãnh đạo cấp cao cùng người có liên quan.

Cuộc chơi bắt đầu sau khi CTCP Him Lam - Tập đoàn do ông Dương Công Minh sở hữu 99% vốn - thoái toàn bộ 15% vốn, tương đương gần 97 triệu cp LienVietPostBank. Thời điểm này hàng loạt lãnh đạo cấp cao LienVietPostBank lại đăng ký mua vào lượng lớn cổ phiếu của LienVietPostBank, tổng số lượng lên tới gần 46 triệu đơn vị.

Điển hình như ông Phó Chủ tịch Nguyễn Đình Thắng đăng ký mua thỏa thuận 23 triệu cp từ 22/06 đến 18/07. Trong khoảng thời gian tương đương (22/06-14/07), ông Phạm Doãn Sơn – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc LienVietPostBank cũng đăng ký gom thêm 6.5 triệu cp, còn hai Phó Tổng Giám đốc là ông Hồ Nam Tiến và ông Bùi Thái Hà đăng ký mua vào lần lượt 6 triệu cp (0.93%) và 5.2 triệu cp (0.8%) 

Gần đây nhất, LienVietPostBank vừa công bố 4 cổ đông nội bộ tiếp tục gom thỏa thuận tổng cộng 10 triệu cp của Ngân hàng, bao gồm ông Nguyễn Hoàng Duy – con trai Chủ tịch Nguyễn Đức Hưởng, bà Nguyễn Minh Trang – con gái Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Cử, hai Phó Chủ tịch là ông Phạm Doãn Sơn và ông Nguyễn Đình Thắng.

Được biết, các khâu chuẩn bị lên sàn của LienVietPostBank đã hoàn tất. Ngày 17/07 tới đây, Ngân hàng sẽ chốt danh sách cổ đông để thực hiện các thủ tục đăng ký toàn bộ 646.6 triệu cp giao dịch trên UPCoM.

Cùng thời điểm cuối tháng 6/2017, MaritimeBank đã chuyển nhượng hơn 81 triệu cp MBB, tương đương 4.75% vốn cho CTCP Phát triển Hà Nam. Mặc dù trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 của MaritimeBank tổ chức ngày 26/05, Ban lãnh đạo ngân hàng này cho biết hiện đang sở hữu 4.85% tại MBB và chưa có kế hoạch thoái vốn tại MBB.

Nếu tính theo mức giá 22,300 đồng/cp của MBB chốt phiên giao dịch 29/06, MaritimeBank ước tính thu về hơn 1,800 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 22/06, 12 triệu cp MBB cũng đã được sang tay thông qua giao dịch thỏa thuận, giá trị giao dịch lên tới 275.7 tỷ đồng. Được biết, thanh khoản cổ phiếu MBB tăng đáng kể lên hàng triệu đơn vị mỗi phiên kể từ cuối tháng 4/2017. Có nhiều phiên giá trị khớp lệnh đạt trên 100 tỷ đồng, lượng cổ phiếu giao dịch thành công đạt 5-6 triệu đơn vị.

Những vụ sang tay bí ẩn trên sàn niêm yết

Quay trở về đầu tháng 6/2017, ba phiên giao dịch từ 07-09/06, có tổng cộng hơn 57.6 triệu cp Eximbank được sang tay thông qua giao dịch thỏa thuận. Đáng chú ý là phiên ngày 08/06 với khối lượng giao dịch thỏa thuận lên tới 53.6 triệu cp ở mức giá trần, tương đương giá trị gần 670 tỷ đồng.

Trước đó, cổ phiếu EIB của Eximbank cũng ghi nhận những phiên có khối lượng giao dịch thỏa thuận được “trao tay” khá lớn vào cuối tháng 3/2017 (13.7 triệu cp) và cuối tháng 12/2016 (22 triệu cp). Tuy nhiên thông tin về người mua, người bán trong hầu hết những đợt sang tay này đều không được hé lộ.

Liên quan đến cổ phiếu EIB, tại ĐHĐCĐ thường niên tổ chức tháng 4/2017 vừa qua của Vietcombank, Ngân hàng này cho biết sẽ xin thoái vốn tại Eximbank, nếu bán thành công thì sẽ thu về khoản lợi nhuận rất lớn khoảng 700 tỷ đồng (VCB đang nắm 8.19% vốn Eximbank).

Một cổ phiếu đáng chú ý khác là SHB, khối lượng giao dịch bắt đầu nhảy vọt từ vài triệu cổ phiếu lên hàng chục triệu mỗi ngày từ tháng 4/2017, có phiên vượt mức 35.5 triệu cp (11/04/2017). SHB đồng thời luôn nằm trong top dẫn đầu về khối lượng giao dịch trên HNX từ đó đến nay.

Lượng giao dịch thỏa thuận SHB cũng tăng mạnh với nhiều phiên lên đến hàng triệu đơn vị, có phiên hơn 8.5 triệu cp được sang tay (20/04).

Tuy nhiên, đáng chú ý là cũng không xuất hiện thông tin đăng ký hay giao dịch lượng lớn cổ phiếu nào trong khoảng thời gian này./.

Quyết định giảm hàng loạt các lãi suất điều hành và lãi suất trần cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên của NHNN từ 10/07/2017, đi cùng với việc đón sóng kết quả kinh doanh quý 2 được kỳ vọng ...

Quyết định giảm hàng loạt các lãi suất điều hành và lãi suất trần cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên của NHNN từ 10/07/2017, đi cùng với việc đón sóng kết quả kinh doanh quý 2 được kỳ vọng mang đến một làn gió mới cho cổ phiếu ngân hàng.

Cuối cùng, sau hơn 3 năm kể từ tháng 3/2014, chủ trương hạ lãi suất của Chính phủ cũng được thực hiện. Thay cho những lời hứa phấn đấu giảm lãi suất như trước đây, lần này NHNN đã đưa ra hành động cụ thể: giảm 0.25%/năm đối với các mức lãi suất điều hành gồm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng; giảm 0.5%/năm trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế.

Theo phát biểu của ông Nguyễn Đức Long – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ NHNN, quyết định giảm 0.5% lãi suất trần cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên được đưa ra trên cơ sở đánh giá diễn biến lạm phát có chiều hướng tăng chậm, bình quân 6 tháng đầu năm tăng 4.15% và dự báo năm 2017 có khả năng kiểm soát theo mục tiêu 4% Quốc hội giao; đi cùng với hoạt động ngân hàng, thanh khoản của các TCTD có diễn biến tích cực.

Trong khi trần lãi suất huy động được giữ ổn định trên cơ sở đánh giá thận trọng diễn biến và kỳ vọng của lạm phát, việc Fed điều chỉnh tăng lãi suất và khả năng đồng USD tăng giá trên thị trường quốc tế trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh giảm 0.25%/năm các mức lãi suất điều hành sẽ giúp các TCTD tiếp cận được vốn rẻ hơn từ nguồn cho vay như tái cấp vốn, tái chiết khấu của NHNN. Với vai trò là “người cho vay cuối cùng”, khi NHNN giảm lãi suất tái cấp vốn và lãi suất tái chiết khấu đồng nghĩa với việc đang giảm bớt gánh nặng chi phí đầu vào cho các ngân hàng thương mại, qua đó gián tiếp hỗ trợ giảm lãi suất cho vay.

Mặc dù chưa đi vào thực thi ngay và các chuyên gia cho rằng vẫn còn độ trễ chính sách chứ chưa tác động liền đến lãi suất cho vay với các lĩnh vực thông thường, nhưng động thái này của NHNN trước mắt sẽ tạo định hướng chung cho thị trường, là cơ sở để dần giảm mặt bằng chung về lãi suất cho vay ở mọi lĩnh vực, đồng nghĩa với tạo đà cho tăng tưởng tín dụng ngân hàng thời gian sắp tới đây.

Theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (UBGSTCQG), tín dụng tháng 6 tiếp tục tăng trưởng tích cực. Ước tính đến hết tháng 6/2017, tín dụng tăng gần 8% so với cuối năm 2016 (cùng kỳ năm 2016 tăng 8.4%).

Được biết, năm 2017, NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành cả năm 2017 đạt trên 18%.

Tại Hội nghị sơ kết hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm, ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết sẽ đề xuất nới room tăng trưởng tín dụng 2017 của Vietcombank bằng mức tăng trưởng chung của ngành (kế hoạch thông qua tại ĐHĐCĐ là 15%), sớm xem xét phê duyệt cho vay vượt đối với một số khách hàng tốt.

Theo thông tin từ báo chí, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng để đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2017 của toàn hệ thống, nhiều khả năng tăng trưởng tín dụng ở ba ngân hàng quốc doanh gồm BIDV, VietinBank và Vietcombank sẽ được điều chỉnh tăng thêm từ 2-3% so với hạn mức ban đầu.

Về phía huy động 6 tháng đầu năm, toàn hệ thống ước tăng 6.1% so với cuối năm 2016 (cùng kỳ là 10.2%). UBGSTCQG nhận định, nửa cuối năm 2017, lãi suất huy động có thể biến động mang tính cục bộ tại một số ngân hàng cân đối nguồn vốn để đáp ứng quy định tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn là 40% kể từ đầu năm 2018.

Ngoài ra, UBGSTCQG kỳ vọng, nút thắt xử lý nợ xấu đã có cơ chế pháp lý thuận lợi khi Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết xử lý nợ xấu của các TCTD có hiệu lực từ ngày 15/08/2017, sẽ tạo cú hích hỗ trợ xử lý nợ xấu và kỳ vọng tạo kết quả thực chất và nhanh hơn.

CTCK Bảo Việt (BVS) nhận định, Nghị quyết được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh quá trình mua bán nợ, kỳ vọng giúp giải phóng phần nào 600,000 tỷ đồng nằm trong các khoản nợ xấu, thông qua các quy định mới về việc cho phép bán tài sản dưới giá trị sổ sách, mở rộng đối tượng tham gia mua bán nợ, cùng với việc ngân hàng được phép thu giữ tài sản đảm bảo trong 1 số trường hợp và thời gian giải quyết tranh chấp tòa án được rút ngắn... Qua đó chi phí vốn tại các TCTD được tiết giảm, gián tiếp giảm lãi suất cho vay và tăng khả năng tiếp cận vốn của các doanh nghiệp.

Đón sóng kết quả kinh doanh quý 2

Theo kết quả tổng hợp cuộc điều tra mới nhất về xu hướng kinh doanh của các TCTD do Vụ Dự báo, thống kê - NHNN tiến hành, 64% TCTD nhận định tình hình kinh doanh trong quý 2/2017 có sự cải thiện tốt và rõ nét hơn so với quý 1/2017.

Các TCTD khá lạc quan về xu hướng tiếp tục cải thiện trong năm 2017 với 82% TCTD kỳ vọng tình hình kinh doanh tiếp tục cải thiện hơn so với năm 2016, trong đó 25% TCTD kỳ vọng “cải thiện nhiều”.

Trước mắt, đã có một số nhà băng công bố kết quả kinh doanh quý 2/2017 với những con số đáng ghi nhận.

“Ông lớn” Vietcombank báo lãi trước thuế nửa đầu năm 2017 vượt mức 5,000 tỷ đồng, tăng 20.5% so cùng kỳ 2016 và thực hiện hơn 53% kế hoạch cả năm. Tính đến 30/06/2017, huy động vốn của Vietcombank đạt 661,000 tỷ đồng, dư nợ tín dụng đạt 534,000 tỷ đồng; tăng lần lượt 10% và 13% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu dừng ở mức 1.47%.

Áp sát ngay sau đó là VietinBank với lợi nhuận trước thuế tăng 12% so với cùng kỳ và đạt 54% kế hoạch ĐHĐCĐ giao, ước tính vượt 4,700 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 6/2017, tổng tài sản của VietinBank đạt 1.03 triệu tỷ đồng, tăng 9% so với đầu năm. VietinBank là ngân hàng thứ 3 trong hệ thống có tổng tài sản vượt 1 triệu tỷ đồng sau BIDV và Agribank. Huy động vốn của Ngân hàng đạt 947,000 tỷ đồng, dư nợ tín dụng đạt 768,000 tỷ đồng; cùng tăng xấp xỉ 9.7% so với đầu năm.

Sacombank cũng ước lãi trước thuế 6 tháng đầu năm tăng 70% so với cùng kỳ, đạt 428 tỷ đồng. Cho vay khách hàng và huy động vốn từ tổ chức kinh tế/dân cư lần lượt đạt 212,538 tỷ đồng và 317,491 tỷ đồng; tăng 10.1% và 9.7% so với đầu năm 2017.

Trong 6 tháng đầu năm, Sacombank đã tự xử lý được 845 tỷ đồng nợ xấu, thu hồi 247 tỷ đồng nợ bán cho VAMC. Đối với tài sản nhận cấn trừ nợ và gán nợ, Sacombank cũng đã xử lý và thu hồi 1,039 tỷ đồng, giảm dần các khoản phải thu, giảm 4.5% so đầu năm.

Với OCB, lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm 2017 gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016, ghi nhận 494 tỷ đồng. Tổng dư nợ cho vay khách hàng tăng trưởng 13.5% so với năm 2016, đạt hơn 44,960 tỷ đồng. Huy động tiền gửi tăng 11% so với năm 2016, đạt hơn 51,300 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu giảm về mức 1.67% (bao gồm cả nợ VAMC là 2.61%).

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với lợi nhuận 482 tỷ đồng cũng đã giúp TPBank đạt được 62% kế hoạch lợi nhuận năm 2017 (780 tỷ đồng). Tăng trưởng tín dụng của TPBank gần 10% so với thời điểm đầu năm, nợ xấu dưới 1%.

Dự kiến cả năm 2017, cũng theo kết quả điều tra về xu hướng kinh doanh của các TCTD do Vụ Dự báo, thống kê - NHNN tiến hành, 90.6% TCTD kỳ vọng lợi nhuận trước thuế của đơn vị tăng trưởng dương so với năm 2016 với mức tăng trưởng bình quân toàn hệ thống TCTD kỳ vọng đạt 13.2%.

Các TCTD kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng trưởng bình quân 4.72% trong quý 3/2017 và tăng trưởng 16.02% năm 2017. Dư nợ tín dụng toàn hệ thống được kỳ vọng tăng trưởng bình quân 5.09% trong quý 3/2017 và tăng trưởng 16.33% tính đến cuối năm 2017 so với cuối năm 2016.

Nhìn chung theo nhận định của TCTD, hoạt động kinh doanh của ngành ngân hàng liên tục được cải thiện trong 6 tháng đầu năm 2017; trong đó quý 2/2017 cải thiện rõ nét hơn quý 1/2017 và kỳ vọng tiếp tục cải thiện trong 2 quý cuối năm 2017./.

Quỹ nội chiếm ưu thế trong cả giao dịch mua và bán công bố tuần vừa qua.

Chuyển động quỹ đầu tư tuần 01/07-07/07/2017:

Quỹ nội chiếm ưu thế trong cả giao dịch mua và bán công bố tuần vừa qua.

Từ 10/07 đến 08/08/2017, CTCP Quản lý quỹ Đầu tư Việt Nam (VFM) đăng ký mua 1 triệu ccq VFMVF1 (4.35%) và 500,000 ccq VFMVF4 (2%). Giao dịch dự kiến thực hiện thông qua hệ thống giao dịch chứng chỉ quỹ mở của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD).

Trước đó, VFM đăng ký thoái toàn bộ 2.33% vốn VFMVF1 (gần 600,000 ccq), 6.81% vốn VFMVF4 (hơn 1.55 triệu ccq) và bán bớt 3.47% vốn E1VFVN30 (1.5 triệu ccq) từ 27/06 đến 26/07/2017 nhằm thanh hoán khoản đầu tư nhưng chỉ bán thành công lần lượt 200,000 ccq VFMVF1, 400,000 ccq VFMVF4 và 1.5 triệu ccq E1VFVN30.

Tổng hợp giao dịch quỹ đầu tư công bố trong tuần 01/07 – 07/07/2017

Tại quỹ ETF VFMVN30 (E1VFVN30), Dragon Capital Markets Limited cũng đăng ký thoái toàn bộ 1.5 triệu ccq E1VFVN30 (0.03%) từ 11/07 đến 09/08.

Quỹ ETF VFMVN30 thành lập năm 2014 với vốn huy động ban đầu hơn 200 tỷ đồng và hiện đã tăng lên trên 500 tỷ đồng. Từ tháng 7/2016, E1VFVN30 được làm tài sản cơ sở cho một quỹ ETF niêm yết trên Sở GDCK Hàn Quốc là Kim Kindex Vietnam VN30 ETF Synth. Tính đến đầu tháng 6/2017, quỹ ETF VFMVN30 đạt mức tăng trưởng 18.84%, khối lượng giao dịch trung bình/phiên đạt 110,000 ccq.

Trong khoảng thời gian tương đương (06/07-04/08), hai quỹ đầu tư thuộc Saigon Asset Management (SAM) là Vietnam Property HoldingVietnam Equity Holding đăng ký giao dịch trái chiều hơn 1 triệu cp C21 (7.51%).

Về kết quả hoạt động kinh doanh, trong quý 1/2017, C21 ghi nhận doanh thu gần 109 tỷ đồng, cao gấp gần 4 lần so với cùng kỳ năm trước do chuyển nhượng bất động sản tại dự án Camellia Garden. Lãi ròng cũng vì thế mà tăng 90%, ở mức hơn 13 tỷ đồng. Được biết, Camellia Garden là dự án thực hiện dưới sự hợp tác giữa C21 và đơn vị hợp tác kinh doanh cao ốc Yoco, Nam Long.

Trước đó, ngày 07/07/2017, Dempsey Hill Asia Fund đã chuyển nhượng 500,000 cp MWG cho The Ton Poh Fund. Nếu tính theo giá đóng cửa cổ phiếu MWG chốt phiên 07/07 ở mức 103,000 đồng/cp, giá trị thương vụ này ước tính hơn 51 tỷ đồng.

Thời gian gần đây, giá cổ phiếu MWG liên tục phá đỉnh. Nếu tính theo giá điều chỉnh, cổ phiếu MWG đã tăng gần 170% giá trị so với đầu năm 2016.

Một số quỹ nội khác như MB Capital, Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM) Vietnam Holding Ltd nâng sở hữu tại PGC, HAX, PVT lên lần lượt 6.31%, 6.18%, 5.02% sau khi gom vào 225,000-270,000 cp.

Trong khi đó, giá cao hơn dự kiến khiến Asean Deep Value Fund chỉ mua thành công gần 160,000 cp API trên 300,00 cp đăng ký mua trong tháng 6/2017. Do đó, quỹ này tiếp tục đăng ký mua 100,000 cp API trong tháng 7/2017 nhằm nâng tỷ lệ sở hữu lên 17.67% (6.25 triệu cp).

Kể từ đầu năm 2016 đến nay, Asian Deep Value Fund đã liên tục mua vào cổ phiếu API, lượng giao dịch mỗi lần dao động trong khoảng 100,000-500,000 cp. Hiện tại, Asian Deep Value Fund là cổ đông lớn thứ ba tại API, sau Chủ tịch Nguyễn Đỗ Lăng (21.16%) và Lucerne Enterprise Ltd (20.63%)./.

Không chỉ nóng với dàn lãnh đạo Hội đồng quản trị được bầu mới tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 mà điển hình là sự xuất hiện của tân Chủ tịch Dương Công Minh, chuyển động nhân sự Ban kiểm soát và Ban điều ...

Không chỉ nóng với dàn lãnh đạo Hội đồng quản trị được bầu mới tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 mà điển hình là sự xuất hiện của tân Chủ tịch Dương Công Minh, chuyển động nhân sự Ban kiểm soát và Ban điều hành Sacombank gần đây cũng liên tục gây chú ý.

 

HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HOSE: STB) vừa công bố nghị quyết đồng ý tiếp nhận và bổ nhiệm ông Lê Văn Ron giữ chức Phó Tổng Giám đốc phụ trách Quản lý rủi ro.

Đồng thời, quyết định thôi nhiệm và chấm dứt hợp đồng lao động đối với Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Vũ vì lý do ông Vũ được bầu cử làm thành viên HĐQT Sacombank.

Được biết, ông Lê Văn Ron còn là Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank, HOSE: VCB) chi nhánh Long An, đồng thời là hội viên Hội doanh nhân trẻ tỉnh Long An.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên 2017, Ban lãnh đạo Sacombank cho biết sẽ có nhân sự từ Vietcombank tham gia HĐQT, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xử lý nợ. Ông Nguyễn Miên Tuấn – Phó Chủ tịch HĐQT kỳ vọng sẽ xử lý nợ xấu của Sacombank trong 3 năm là 70% và dứt điểm trong 5 năm tùy tình hình thị trường. Vừa qua, điểm thuận lợi của thị trường là bất động sản hồi phục, Sacombank kỳ vọng xử lý nợ xấu tốt hơn.

Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát Sacombank nhiệm kỳ 2017-2021 cũng đã đón nhận 3 thành viên mới đến từ Vietcombank bao gồm ông Phạm Văn Phong, bà Lê Thị Hoa và ông Trần Minh Triết.

Ông Phạm Văn Phong sinh năm 1962, có 37 năm công tác trong ngành ngân hàng và bắt đầu làm việc tại Vietcombank từ năm 1996. Trước đó, ông Phong từng công tác tại Agribank chi nhánh ĐakLak và giữ tới chức vụ Giám đốc khu vực Krông Buk. Ông hiện là Bí thư Đảng bộ - Giám đốc Vietcombank chi nhánh ĐakLak.

Bà Lê Thị Hoa sinh năm 1962, bắt đầu làm việc tại Vietcombank từ đầu năm 1989 sau 4 năm công tác tại Ngân hàng Nhà nước Nghệ An. Giai đoạn 2004-2011, bà đảm nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT kiêm Phó Chủ tịch HĐQT Eximbank và từ năm 2013 giữ chức vụ Thành viên HĐQT Vietcombank. Tuy nhiên, bà Hoa đã nghỉ hưu trước tuổi tại Vietcombank để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội từ ngày 29/06/2017.

Ông Trần Minh Triết sinh năm 1979, bắt đầu công tác tại Vietcombank từ khi ra trường năm 2002, tới nay đã được 15 năm. Ông Triết hiện là Phó Giám đốc Vietcombank chi nhánh Bình Tây.

Trước đó, ĐHĐCĐ thường niên tổ chức ngày 30/06 của Sacombank đã thông qua việc bầu nhân sự HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới. Với tỷ lệ trúng cử lên tới 198%, ông Dương Công Minh chính thức trở thành tân Chủ tịch HĐQT của Sacombank.

Danh sách thành viên BKS trúng cử nhiệm kỳ mới gồm ông Trần Minh Triết, bà Lê Thị Thanh Mai, ông Lê Văn Tòng và ông Hà Tôn Trung Hạnh.

Hai thành viên đến từ Vietcombank – ông Phạm Văn Phong và ông Trần Minh Triết lần lượt được bầu là Phó Chủ tịch HĐQT và Trưởng Ban kiểm soát Sacombank.

Kiện toàn bộ máy quản trị đã đi đến đâu?

Ba ngày sau khi ông Dương Công Minh chính thức trở thành tân Chủ tịch HĐQT của Sacombank, Sacombank bắt đầu thay mới vị trí Tổng giám đốc.

Ngày 03/07/2017, HĐQT Sacombank công bố nghị quyết về việc thôi nhiệm chức danh Tổng Giám đốc đối với ông Phan Huy Khang theo nguyện vọng cá nhân, đồng thời bổ nhiệm bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, hiện là Phó Tổng Giám đốc phụ trách hoạt động xử lý nợ của Sacombank, giữ chức Tổng Giám đốc thay thế cho ông Phan Huy Khang.

Trong thời gian chờ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phê duyệt chức danh Tổng Giám đốc đối với bà Diễm, HĐQT thống nhất giao bà Diễm giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc và là người thực hiện công bố thông tin của Sacombank kể từ ngày 03/07/2017.

Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm có 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế - tài chính - ngân hàng, bắt đầu công tác tại Sacombank từ năm 2002. Trước khi lên vị trí Phó Tổng giám đốc vào năm 2014, bà Diễm giữ chức Giám đốc Khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên của Sacombank. Tính đến cuối năm 2016, bà Diễm nắm giữ 0.004% vốn của Ngân hàng này.

Sacombank cũng vừa thông báo về việc thôi nhiệm và chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Hà Tôn Trung Hạnh - Phó Tổng giám đốc kể từ ngày 30/06/2017, lý do là ông Hạnh được bầu làm Thành viên Ban kiểm soát Sacombank.

Ông Hạnh có 33 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, ông từng công tác tại chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Tp. Hồ Chí Minh 14 năm sau khi ra trường. Ông được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc Sacombank phụ trách mảng quản lý rủi ro từ cuối tháng 2/2013. Trước đó, ông Hạnh là Trưởng kiểm toán nội bộ của Sacombank. Trước khi về Sacombank vào năm 2012, ông Hạnh từng có 13 năm công tác tại Eximbank.

Như vậy, sau hàng loạt chuyển động nhân sự, bộ máy Hội đồng Quản trị và Ban kiểm soát Sacombank cơ bản kiện toàn và không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục bầu bổ sung thành viên mới.

Những chuyển động về cơ cấu sở hữu, về những yếu tố thúc đẩy, hoặc nói chung là những thay đổi lớn tại Sacombank mới chỉ bắt đầu. Và thị trường vẫn đang chờ đợi ngân hàng này sẽ cấu trúc lại bộ máy quản lý điều hành như thế nào.

Trước mắt, Sacombank ghi nhận kết quả kinh doanh nửa đầu năm khả quan với lãi trước thuế 428 tỷ đồng, tăng 70% cùng kỳ và cho vay khách hàng tăng trưởng 10% so với đầu năm.

Trong 6 tháng đầu năm, Sacombank đã tự xử lý được 845 tỷ đồng nợ xấu, thu hồi 247 tỷ nợ bán VAMC. Đối với tài sản nhận cấn trừ nợ, gán nợ, Sacombank cũng đã xử lý và thu hồi 1,039 tỷ đồng, giảm dần các khoản phải thu, giảm 4.5% so đầu năm./.

Không phải là ông Đặng Văn Thành hay ông Nguyễn Đức Hưởng, vị trí tân Chủ tịch của Sacombank chính thức gọi tên ông Dương Công Minh – Chủ tịch HĐQT CTCP Him Lam và nguyên Chủ tịch HĐQT ...

Không phải là ông Đặng Văn Thành hay ông Nguyễn Đức Hưởng, vị trí tân Chủ tịch của Sacombank chính thức gọi tên ông Dương Công Minh – Chủ tịch HĐQT CTCP Him Lam và nguyên Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank.

* Sacombank bổ nhiệm bà Nguyễn Đức Thạch Diễm làm Quyền Tổng Giám đốc

Ông Dương Công Minh – Tân Chủ tịch HĐQT Sacombank

Khép lại những ồn ào, đồn đoán về xáo trộn nhân sự của Sacombank suốt thời gian qua, mặc dù vẫn có những cổ đông tiếc nuối và mong muốn ông Đặng Văn Thành trở về HĐQT, nhưng cuối cùng sự đồng thuận cao nhất đã gọi tên ông Dương Công Minh. Với tỷ lệ trúng cử lên tới 198%, ông Dương Công Minh chính thức đặt chân vào HĐQT và trở thành tân Chủ tịch Sacombank.

Điều này không nằm ngoài dự đoán của giới đầu tư. Trước đó, ĐHĐCĐ bất thường lần 2/2017 của LienVietPostBank đã thông qua việc miễn nhiệm đối với ông Dương Công Minh và bầu bổ sung ông Nguyễn Đức Hưởng vào HĐQT đồng thời giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT ngân hàng này. Vài ngày sau khi có đơn xin rút khỏi LienVietPostBank, ông Dương Công Minh xuất hiện trong danh sách ứng viên HĐQT Sacombank thay cho ông Nguyễn Đức Hưởng vừa rút.

Đi cùng với đó là động thái cổ đông lớn của LienVietPostBank đồng thời cũng là công ty của ông Dương Công Minh – Tập đoàn Him Lam – thoái sạch 15% vốn (gần 97 triệu cp) đang sở hữu tại ngân hàng này. Trước đó, hồi tháng 5, LienVietPostBank cũng đã thông qua khoản đầu tư trị giá 500 tỷ đồng vào Sacomreal – thương hiệu gắn liền với gia đình ông Đặng Văn Thành – thông qua hình thức mua trái phiếu kỳ hạn 42 tháng.

Được biết, trả lời trong một buổi phỏng vấn với báo giới, ông Nguyễn Đức Hưởng nhận định “ứng viên sáng giá vào Sacombank phải đảm bảo 3 tiêu chí: thứ nhất là có nghề ngân hàng, thứ hai là có nghề bất động sản và thứ ba là phải có tiền thật”. Chính vì nhận thấy nút thắt cơ bản trong nợ xấu của Sacombank là bất động sản, nên ông Hưởng cảm thấy ứng viên phải có nghề bất động sản, đối với ông không hợp nên ông xin rút.

Còn với ông Dương Công Minh, trước khi đến với Sacombank, ông đã trải qua một hành trình dài từ người buôn xoài thành ông chủ Him Lam, LienVietPostBank. Liệu rằng với kinh nghiệm cả trong lĩnh vực bất động sản và ngân hàng, ông Minh có tạo được dấu ấn tại ngân hàng này đúng như dự án mới mang tên “dự án Sacombank” mà ông đã từng đề cập tới?

Có nghề bất động sản

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc Dân năm 1984, ông Dương Công Minh đã có 13 năm công tác trong quân đội. Sau đó, ông ra thành lập công ty riêng chuyên xuất nhập khẩu trái cây qua Trung Quốc. Cơ duyên đưa ông đến với lĩnh vực bất động sản bắt đầu từ một lần buôn xoài thua lỗ và phải bán nhà đang ở khi đó (1,000 m2 trên đường Cộng Hòa) để trả nợ.

Từ đó, cái tên “Minh Xoài” dần chuyển sang biệt danh “Minh Him Lam”, gắn liền với công lao gây dựng nên Tập đoàn Him Lam với quy mô vốn hàng ngàn tỷ như hiện nay.

Từ một công ty kinh doanh địa ốc, đến nay Him Lam đã trở thành một tập đoàn lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf tiêu chuẩn quốc tế… tại TP.HCM, Hà Nội và nhiều địa phương khác.

Được biết, Him Lam - đứa con tinh thần của ông Minh, ra đời năm 1997 trên cơ sở chuyển đổi từ Công ty TNHH Thương mại Him Lam. Đến nay, vốn điều lệ của Tập đoàn đã đạt tới con số 6,500 tỷ đồng, trong đó ông Minh nắm giữ 99%.

Hoạt động trên nhiều lĩnh vực nhưng bất động sản luôn là nền tảng và thế mạnh của Him Lam. Hiện Him Lam đã và đang thực hiện 30 dự án với tổng mức vốn đầu tư gần 36,400 tỷ đồng. Có thể kể đến một số dự án tiêu biểu như Dự án đầu tư xây dựng khu công viên công nghệ thông tin Hà Nội tại Khu công nghiệp Sài Đồng B (quận Long Biên, Hà Nội) với tổng vốn đầu tư lên tới 9,500 tỷ đồng; Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới Him Lam - Tân Hưng (quận 7, TP.HCM) 6,715 tỷ hay Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở đường khu đất Hiệp Ân 2 (quận 8, TP.HCM) 1,500 tỷ đồng,…

Ngoài ra, Him Lam còn mở rộng đầu tư sang lĩnh vực dịch vụ golf. Tập đoàn đã xây dựng nên sân tập golf Him Lam - Ba Son nằm bên cầu Thủ Thiêm nối liền trung tâm Sài Gòn với khu đô thị mới Thủ Thiêm. Him Lam đã hợp tác với một số đối tác đầu tư vào các dự án sân Golf Long Biên (tại quận Long Biên, Hà Nội), dự án sân Golf Tân Sơn Nhất (tại quận Tân Bình, TP.HCM) cùng với các tiện ích công cộng khác như: biệt thự cho thuê, khách sạn, nhà hàng, khu liên hợp thể thao, phòng hội nghị,…

Có nghề ngân hàng

Trong các đơn vị thành viên của Him Lam, có rất nhiều cái tên gắn liền với hai từ “Liên Việt”. Trong đó, phải kể đến Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank, LPB). Việc góp vốn thành lập ngân hàng này vào năm 2018 đã tạo bàn đạp trong chiến lược đầu tư của Him Lam, giúp tập đoàn này thực hiện chiến lược đầu tư của mình không chỉ giới hạn trong mảng bất động sản mà còn mở rộng sang các lĩnh vực kinh tế khác thông qua các kênh đầu tư tài chính gián tiếp khác nhau.

Sau hơn 11 năm gắn bó với LienVietPostBank trong vai trò Chủ tịch HĐQT trước khi nhường lại cho ông Nguyễn Đức Hưởng vào tháng 6/2017, từ một ngân hàng “xứ tỉnh” nay LienVietPostBank đã trở thành một trong những ngân hàng có độ phủ sóng khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Tại LienVietPostBank, tên tuổi ông Dương Công Minh còn đi liền với những gói vay dành cho thủy sản (nuôi tôm sạch), người nông dân vùng sâu vùng xa; những gói vay trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn như các gói vay ưu đãi tái canh cà phê tại Tây Nguyên, trồng lúa tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, gói tín dụng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt nhất là dự án mắc ca tỷ đô của Việt Nam.

LienVietPostBank tiền thân là Ngân hàng TMCP Liên Việt - LienVietBank (LPB), hoạt động được khoảng 9 năm (NHNN cấp phép vào tháng 03/2008) với vốn điều lệ ban đầu 3,300 tỷ đồng và tăng lên thành 3,650 tỷ đồng trong vòng một năm sau khi thành lập. Điểm đặc biệt, vào năm 2011, Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (VietnamPost) tham gia góp vốn bằng giá trị Công ty Dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện (VPSC) và cả tiền mặt vào LPB, nâng vốn từ mức 5,650 tỷ lên 6,010 tỷ đồng, đồng thời ngân hàng đổi tên thành LienVietPostBank.

Cuộc sáp nhập này cũng được đánh giá là một chiến lược khôn ngoan của ông Dương Công Minh. LienVietPostBank là mô hình ngân hàng – bưu điện đầu tiên được thành lập ở Việt Nam, thừa hưởng hơn 10,000 điểm giao dịch ở khắp các tỉnh thành trên cả nước từ đối tác VPSC mà nếu tự gầy dựng có thể LienVietPostBank phải mất hàng chục năm.

Vốn điều lệ của Ngân hàng sau đó nâng lên 6,460 tỷ đồng và duy trì cho đến hiện nay. Năm 2017, LienVietPostBank đặt mục tiêu tăng vốn lên 7,500 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 1,500 tỷ đồng, tăng 11% so với thực hiện năm 2016.

Về mạng lưới hoạt động, LienVietPostBank đã khai trương, đưa vào hoạt động thêm 5 chi nhánh và 28 phòng giao dịch (PGD) trong năm 2016, nâng số điểm giao dịch lên 134 điểm. Ngoài ra còn có 5 chi nhánh và 61 PGD đã được NHNN cấp giấy phép chuẩn bị khai trương trong năm 2017. Năm 2017, LienVietPostBank sẽ phối hợp chặt chẽ với VietnamPost đẩy nhanh tiến độ nâng cấp các PGD Bưu điện đủ điều kiện nâng cấp thành PGD Ngân hàng theo quy định của NHNN, tiến tới mục tiêu hoàn thành nâng cấp 700 PGD tới năm 2018; đồng thời phát triển mạng lưới phủ sóng 713 quận, huyện trên toàn quốc trong 3 năm tới.

Bên cạnh ngân hàng, Him Lam còn vươn dài sang lĩnh vực tài chính thông qua sở hữu CTCP Chứng khoán Liên Việt (LVS) và bổ nhiệm ông Dương Công Minh làm Chủ tịch HĐQT. Ông Dương Công Minh đồng thời là người đại diện theo pháp luật và là Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Liên Việt, trước mang tên Liên Việt Holdings.

LVS và Liên Việt Holdings cùng được thành lập vào năm 2019, vốn điều lệ lần lượt là 125 tỷ và 2,000 tỷ đồng.

Kỳ vọng gì cho Sacombank?

Với kinh nghiệm nhiều năm cũng như sự thành công vốn có trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản, ông Minh được kỳ vọng sẽ mang lại một làn gió mới cho Sacombank, giúp Ngân hàng nhanh chóng thực hiện đề án tái cơ cấu, giải quyết triệt để nợ xấu, vốn tồn đọng phần lớn ở các bất động sản.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 của Sacombank, tân Chủ tịch Dương Công Minh có xác định các vấn đề quan trọng mà Ngân hàng cần xử lý ngay, bao gồm: cấu trúc lại quản trị điều hành ngân hàng, cụ thể là bố trí lại nhân sự ngân hàng cho phù hợp; thúc đẩy kinh doanh và đặc biệt là xử lý nợ xấu, quản trị tốt hơn vấn đề chi phí. Đề án tái cấu trúc của Sacombank được cơ quan quản lý đưa ra lộ trình là 10 năm, nhưng HĐQT xác định sẽ xử lý trong vòng 5 năm, nhanh hơn thì mất khoảng 3 năm.

Về phía Sacombank, giai đoạn 2015-2016 là những năm đầu của giai đoạn tái cơ cấu toàn diện Ngân hàng sau khi nhận sáp nhập Southernbank, được xác định là gặp rất nhiều khó khăn nên kết quả hoạt động kinh doanh chưa đạt được mong muốn, nợ xấu còn ở mức cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Điều này đặt ra không ít thách thức cho cho HĐQT và Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới, cũng như cá nhân người đứng đầu bắt đầu tham gia vào Sacombank là ông Dương Công Minh.

Nhận định về thực trạng của Ngân hàng, Phó Thống Đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh cũng cho biết, gần hai năm qua Sacombank đã qua cuộc đại phẫu thuật, tưởng rằng “ung thư” rồi nhưng rốt cuộc vẫn có thể điều trị được nhưng đòi hỏi ban lãnh đạo Ngân hàng phải nỗ lực hết mình.

Chèo lái một con thuyền, nhất là con thuyền lớn như Sacombank thì khó khăn, sóng gió là không tránh khỏi. Nhưng với sự hỗ trợ của NHNN, các cơ chế chính sách hiện hành, điển hình như Nghị quyết về xử lý nợ xấu mới được Quốc hội thông qua cùng với niềm tin vào ban điều hành nhiệm kỳ mới, kỳ vọng về một “dự án Sacombank” thành công như ông Minh từng đề cập là hoàn toàn có khả năng.

Năm 2017, Sacombank đặt kế hoạch tổng tài sản đạt 384,600 tỷ đồng, tăng 16% so năm 2016. Tổng nguồn vốn huy động ước đạt 356,100 tỷ đồng, tăng 17%. Tổng dư nợ tín dụng ước đạt 277,000 tỷ đồng, tăng 19%. Lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 585 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu 1%. Tính riêng quý 1/2017, Sacombank ghi nhận lãi trước thuế hơn 309 tỷ đồng, tăng 55% so với cùng kỳ; nợ xấu giảm xuống 4.88% so với mức 5.35% tại thời điểm đầu năm.

Theo Đề án tái cấu trúc Sacombank sau sáp nhập đã được NHNN phê duyệt vào ngày 22/05/2017, Sacombank sẽ được mở 14 chi nhánh ở phía Bắc trên cơ sở chuyển đổi giấy phép của các chi nhánh hiện có và thành lập 14 PGD trên cơ sở các chi nhánh đã chuyển giấy phép để tiếp tục phục vụ khách hàng tại địa bàn. Như vậy, trong thời gian sắp tới, Sacombank sẽ lần lượt có mặt tại các tỉnh như Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Bắc Giang, Hà Giang, Bắc Kạn… 

 

Ông Dương Công Minh

Ngày tháng năm sinh: 10/05/1961

Nguyên quán: Huyện Quế Võ, Tỉnh Bắc Ninh

Địa chỉ thường trú: 29 Nguyễn Thông, Phường 7, Quận 3, TP.HCM

Trình độ: Cử nhân Kinh tế

Quá trình công tác:

 • 1979-1984: Sinh viên chuyên ngành Vật giá, Đại học Kinh tế Kế hoạch – nay là Đại học Kinh tế Quốc dân.
 • 1985-1988: Sỹ quan – Công ty Xuất nhập khẩu, Bộ Quốc phòng.
 • 1989-1994: Cán bộ Công ty Xuất nhập khẩu Cà phê, Liên hiệp các xí nghiệp cà phê, Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm.
 • 1994-1997: Giám đốc - Xí nghiệp Xây dựng, Công ty Thanh Bình, Bộ Quốc phòng
 • 1997-nay: Chủ tịch HĐQT CTCP Him Lam
 • 2008-6/2017: Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt
 • 2006-nay: Chủ tịch HĐQT CTCP Dụng cụ Thể Thao Bảo Long
 • 2010-nay: Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Xín Mần
 • 2013-nay: Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Liên Việt

Chức vụ, nơi công tác hiện nay:

 • Chủ tịch HĐQT - CTCP Him Lam
 • Chủ tịch HĐQT - CTCP Dụng cụ Thể thao Bảo Long
 • Chủ tịch HĐQT - CTCP Phát triển Xín Mần
 • Chủ tịch HĐQT - CTCP Chứng khoán Liên Việt

Vũ Hạ, Dư Hoài

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức phê duyệt thương vụ chuyển giao toàn bộ hoạt động của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) - Chi nhánh TP.HCM cho Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam ...

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức phê duyệt thương vụ chuyển giao toàn bộ hoạt động của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) - Chi nhánh TP.HCM cho Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (UPCoM: VIB). Thời gian chuyển giao dự kiến hoàn tất trong quý 3/2017, tuy nhiên giá trị của thương vụ không được tiết lộ.

Lễ ký kết chuyển giao toàn bộ hoạt động của CBA Chi nhánh TP HCM cho VIB diễn ra vào ngày 03/07/2017 tại TP.HCM.

Được biết, VIB thành lập vào năm 1996 và bắt đầu mối quan hệ hợp tác chiến lược với Ngân hàng CBA từ năm 2010, CBA khi đó tham gia 15% vốn vào VIB. Tới năm 2011, CBA đạt được thỏa thuận tăng vốn cổ phần của mình tại VIB lên 20% với tổng giá trị hai lần góp vốn là mức định giá VIB được phản ánh một phần thông qua thặng dư vốn trên BCTC kiểm toán cuối năm 2012 và một phần thông qua chương trình trao đổi năng lực giữa CBA và VIB trong suốt những năm vừa qua.

CBA bắt đầu thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 1994 và mở chi nhánh CBA TP.HCM từ năm 2008.

CBA đã tham gia 2/7 ghế thành viên thông thường HĐQT của VIB, 1/3 ghế của Ban kiểm soát, đồng thời tổ thức hàng chục đợt cử chuyên gia của CBA sang làm việc tại VIB và cán bộ của VIB sang làm việc tại CBA trong suốt 7 năm vừa qua.

Ông Hàn Ngọc Vũ - Tổng Giám đốc VIB cho biết quá trình hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa CBA và VIB đã tạo điều kiện để VIB tiếp nhận được những kinh nghiệm chuyên môn từ ngân hàng bán lẻ số 1 của Australia, ngược lại cũng giúp CBA được trải nghiệm nhiều hơn thực tế phát triển kinh doanh ngân hàng tại Việt Nam.

Theo đó, CBA và VIB đã tiếp tục có các cuộc thảo luận chiến lược về việc tăng cường hợp tác kinh doanh giữa hai ngân hàng tại Việt Nam trong giai đoạn tiếp theo bằng việc ký mới một thỏa thuận trao đổi năng lực giữa hai bên với giá trị nhiều triệu đô và thời hạn 3 năm, đồng thời ký thỏa thuận chuyển giao toàn bộ hoạt động kinh doanh của chi nhánh CBA TP.HCM về cho VIB quản lý.

Các thỏa thuận giữa CBA và VIB đã được NHNN phê chuẩn thông qua việc cấp giấy phép cho VIB mở một chi nhánh mới tại địa điểm của CBA TP.HCM hiện tại vào ngày 14/06/2017 và chấp thuận cho CBA được chuyển giao hoạt động kinh doanh của chi nhánh TP.HCM cho VIB vào ngày 30/06/2017.

Sau khi hoàn tất việc chuyển giao, toàn bộ cơ sở khách hàng, đội ngũ quản lý, đội ngũ cán bộ kinh doanh, địa điểm kinh doanh cũng như hệ thống ATM của CBA sẽ tiếp tục được phục vụ, quản lý và phát triển bởi VIB thông qua mạng lưới gần 160 chi nhánh/phòng giao dịch tại 27 tỉnh thành, hơn 400 ATM của VIB và 17,000 ATM của các ngân hàng nội địa trên toàn quốc.

Do vậy, danh mục sản phẩm dịch vụ, mạng lưới kênh phân phối cho các khách hàng của CBA sẽ được mở rộng gấp rất nhiều lần thông qua toàn bộ hệ thống của VIB. Còn các khách hàng hiện tại của VIB cũng sẽ nhận được thêm các sản phẩm dịch vụ đặc thù của CBA như mở tài khoản du học tại Australia, dịch vụ chuyển tiền du học và định cư giữa Việt Nam và Australia,...

Ông Vũ đánh giá việc chuyển giao kinh doanh này có ý nghĩa chiến lược hết sức tích cực không chỉ cho CPA, cho VIB mà cho cả khách hàng của hai hệ thống ngân hàng. Thay vì phải phân tản nguồn lực tại Việt Nam cùng một lúc cho cả hai ngân hàng, hai bên sẽ tập trung vào phát triển sự hiện diện và dịch vụ khách hàng thông qua VIB, nơi CBA có 20% cổ phần chiến lược.

Về phía NHNN, ông Võ Văn Thuần - Phó Cục trưởng Cục thanh tra, giám sát ngân hàng nhận định, việc chuyển giao hoạt động kinh doanh giữa VIB và CBA nằm trong định hướng chung của chính phủ cũng như hệ thống ngân hàng, tạo đà phát triển trong thời gian tới.

Dưới góc nhìn của cơ quan quản lý NHNN, ông Thuần đánh giá cao việc hai ngân hàng chủ động hợp tác với nhau tìm ra hướng đi mới, tối ưu hóa lợi thế của từng ngân hàng để cung cấp các sản phẩm dịch vụ, lợi ích cho khách hàng. Hướng đi này sẽ tác động tích cực nhằm duy trì sự tăng trưởng hợp lý, đảm bảo an sinh xã hội, đóng góp thành tựu phát triển kinh tế chung cho cả nước.

CBA không rút khỏi thị trường Việt Nam

Ngoài số lượng khách hàng tại chi nhánh TP.HCM khoảng 20,000 người, đại diện của phía CBA cho biết không thể tiết lộ cụ thể tình hình hoạt động cho vay, huy động của Ngân hàng cũng như giá trị thương vụ chuyển giao cho VIB.

Đánh giá về CBA, Tổng Giám đốc VIB Hàn Ngọc Vũ chia sẻ CBA có lợi thế đáng kể trong việc phục vụ các sản phẩm dịch vụ có liên quan đến thị trường Úc, cũng như thị trường quốc tế mà CBA hoạt động.

Bên cạnh đó, quy mô mảng bán lẻ của CBA so với VIB thì còn nhỏ nhưng mức độ thu phí, các hoạt động thu ngoài lãi chiếm đến 40% tổng thu được đánh giá là tích cực. Lãi suất huy động vốn của danh mục này cũng rất thấp, thấp hơn hẳn do với mặt bằng huy động chung của ngân hàng.

Đại diện phía CBA chia sẻ rằng, việc CBA chuyển giao toàn bộ hoạt động tại chi nhánh TP.HCM cho VIB không phải là rút ra khỏi thị trường Việt Nam. CBA muốn tập trung nguồn lực vào đối tác mà Ngân hàng lựa chọn để tập trung phát triển hỗ trợ chuyển giao và đây cũng là phần đầu tư rất quan trọng của CBA. Hiện tại, CBA đã mở một trung tâm phát triển công nghệ kỹ thuật số tại Việt Nam nhằm phát triển các sản phẩm, dịch vụ khách hàng cho thị trường Việt Nam.

Đối với VIB, Ban lãnh đạo Ngân hàng cho biết tốc độ tăng trưởng mảng bản lẻ 2 năm vừa qua (2015-2016) đạt xấp xỉ 28-30%, cao hơn tốc độ tăng trưởng chung của cả ngân hàng khoảng từ 3-5%.

Năm 2017, VIB dự kiến tốc độ tăng trưởng của riêng mảng bán lẻ cao hơn tốc độ chung của Ngân hàng khoảng 5-7%. Tính ở tất cả các góc độ chính từ thu thuần, huy động và dư nợ thì mảng bán lẻ chiếm trên 50% thị trường 1 của VIB./.

Năm 2017 chưa đi qua nửa chặng đường, nhưng ngành ngân hàng đã ghi dấu những kết quả khởi sắc song hành cùng giá cổ phiếu liên tục bứt phá, là lực đẩy chính tạo đà tăng điểm và thanh khoản cho toàn ...

Năm 2017 chưa đi qua nửa chặng đường, nhưng ngành ngân hàng đã ghi dấu những kết quả khởi sắc song hành cùng giá cổ phiếu liên tục bứt phá, là lực đẩy chính tạo đà tăng điểm và thanh khoản cho toàn thị trường thời gian gần đây.

Quốc hội bấm nút thông qua Nghị quyết xử lý nợ xấu

Tính riêng trong tuần vừa qua (12-16/06/2017), cổ phiếu ngành ngân hàng tiếp tục giữ vai trò trụ cột, đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của thị trường chung khi tăng trưởng vốn hóa 3%, các mã tiêu biểu như SHB (+2.8%), BID (+4.8%), VCB (+2.9%), MBB (+0.7%), ACB (+0.8%), CTG (+5.2%) và NVB (+5.6%).

Giá cổ phiếu BID và CTG chốt phiên giao dịch 21/06 đều trên mức 20,000 đồng/cp, lấy lại phong độ khi đánh mất mốc này sau hơn 1 năm và tăng xấp xỉ 35% so với thời điểm đầu năm 2017. VCB cũng tăng khá mạnh và đang cận kề ngưỡng 40,000 đồng/cp.

Cổ phiếu MBB đang dừng ở mức 20,900 đồng/cp, mức cao nhất từ khi niêm yết vào tháng 11/2011. Cổ phiếu ACB cũng đạt đỉnh tính từ 2010 trở lại đây và đang áp sát ngưỡng 27,000 đồng/cp. VIB tăng 40% giá trị từ khi chào sàn đầu tháng 1/2017 lên 23,000 đồng/cp.

Riêng NVB tăng mạnh 100% so với đầu năm 2017 lên gần 10,000 đồng/cp sau một thời gian nằm dài trong khoảng 4,000-6,000 đồng/cp. EIB tăng 31% lên 13,400 đồng/cp.

STB và SHB tăng xấp xỉ khoảng 70%, hiện đang giao dịch tương ứng ở mức 14,600 đồng/cp và 7,700 đồng/cp. Hai cổ phiếu này đồng thời có khối lượng giao dịch nhiều nhất hai sàn HOSE, HNX trong phiên giao dịch hôm nay (21/06), tương ứng đạt 7.7 triệu và 16.7 triệu cp.

Tăng trưởng giá và khối lượng giao dịch trung bình ngày của nhóm cổ phiếu
ngành ngân hàng từ đầu năm 2017
Đơn vị tính: cp, %

Đi cùng với đà tăng của giá cổ phiếu, hoạt động giao dịch cổ phiếu ngân hàng những tuần gần đây diễn ra khá sôi động. Điển hình như đợt sang tay hơn 57 triệu cp EIB trong 3 phiên liên tiếp 06-08/06, riêng phiên ngày 08/06 có khối lượng giao dịch thỏa thuận lên tới 53.6 triệu cp ở mức giá trần, tương đương giá trị gần 670 tỷ đồng. Trước đó, cổ phiếu EIB cũng ghi nhận những phiên có khối lượng “trao tay” khá lớn vào cuối tháng 3/2017 (13.7 triệu cp) và cuối tháng 12/2016 (22 triệu cp).

Hay gần đây nhất, phiên giao dịch cuối tuần ngày 16/06, lượng cổ phiếu STB khớp lệnh đạt hơn 15.3 triệu đơn vị, mức cao nhất trong vòng hơn 2 tháng gần đây, tương đương giá trị 213 tỷ đồng. Trước đó ngày 13/06, thị trường chứng kiến gần 16 triệu cp STB được “trao tay” thông qua giao dịch thỏa thuận và gần 5.4 triệu đơn vị khớp lệnh, tổng giá trị giao dịch của phiên đạt 279 tỷ đồng.

Thanh khoản cổ phiếu MBB cũng tăng đáng kể lên hàng triệu đơn vị mỗi phiên kể từ cuối tháng 4. Có những phiên giá trị khớp lệnh đạt trên 100 tỷ đồng, lượng cổ phiếu giao dịch thành công đạt 5 đến 6 triệu đơn vị.

Tín dụng khởi sắc, 5 tháng đầu năm lãi lớn

Trải qua gần nửa chặng đường của năm 2017, bên cạnh những tin tốt như Moody’s nâng triển vọng kinh tế của Việt Nam và xếp hạng triển vọng 8 ngân hàng thương mại từ ổn định lên tích cực, mở rộng tín dụng hiệu quả,… một số ngân hàng thương mại đã bắt đầu công bố kết quả kinh doanh 5 tháng đầu năm với những con số đáng ghi nhận.

Điển hình như BIDV với lợi nhuận trước thuế 5 tháng đầu năm đạt 3,200 tỷ đồng, thực hiện 41% kế hoạch năm. Dư nợ tín dụng gần 790 ngàn tỷ đồng, huy động vốn 826 ngàn tỷ đồng; tăng lần lượt 7% và 4% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu của BIDV giảm từ 2.14% cuối quý 1/2017 xuống 1.64%. Năm 2017, Ngân hàng này đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 7,750 tỷ đồng, cổ tức tối thiểu 7%.

Hay như Sacombank, lợi nhuận trước thuế 5 tháng đầu năm đạt trên 400 tỷ đồng, tăng 78% so với cùng kỳ và tương đương 90% kế hoạch cả năm. Huy động vốn của Ngân hàng tăng 8%, đạt trên 312 ngàn tỷ đồng; dư nợ tín dụng đạt gần 213 ngàn tỷ đồng, tăng 9%. Sau nhiều thông tin xáo trộn về nhân sự và hoãn đại hội, cuối tháng 6 này, Sacombank sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2015, 2016.

Với LienVietPostBank, tại ĐHĐCĐ bất thường năm 2017 tổ chức ngày 05/06 vừa qua, ông Dương Công Minh – Nguyên Chủ tịch Ngân hàng cho biết tính đến ngày 31/05/2017, tổng vốn huy động đạt 137 ngàn tỷ đồng, tổng dư nợ trên 94 ngàn tỷ. Lợi nhuận trước thuế 5 tháng đầu năm đạt trên 730 tỷ đồng và ước tính nửa đầu năm đạt 900 tỷ đồng, tương đương 60% kế hoạch năm.

Đặc biệt, trong vòng 5 năm trở lại đây, hiếm có năm nào mà tín dụng cho những tín hiệu khởi sắc rõ rệt ngay từ đầu năm như 2017. Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 25/05 đạt mức 6.53% (tăng 0.77% so với cuối tháng 4 và cũng cao hơn mức 5.22% của cùng kỳ năm 2016).

Trong những cuộc họp từ cuối năm 2016, NHNN đã có chỉ đạo các ngân hàng thương mại phải xem xét đẩy mạnh vốn cho vay hỗ trợ nền kinh tế trải đều ra các tháng, tránh tình trạng chỉ tập trung dồn vốn cho các tháng cuối năm. Thêm vào đó, bản thân một số ngân hàng sau khi đã tạm “yên tâm” với việc xử lý nợ xấu trong năm 2016 cũng mạnh dạn tăng cường cho vay trở lại nhằm tăng thị phần cũng như tăng doanh thu, lợi nhuận.

Riêng một số nhà băng như VIB, LienVietPostBank,… dự kiến tăng trưởng tín dụng vượt mức và sẽ xin phép NHNN nới thêm chỉ tiêu cho phù hợp với tình hình hoạt động của ngân hàng thay vì mốc tăng trưởng tín dụng tối đa 16% trong năm 2017 mà NHNN đã phê duyệt.

Bấm nút thông qua Nghị quyết xử lý nợ xấu

Sáng ngày 21/06, kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV đã nhất trí thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Cụ thể, phạm vi nợ xấu để xử lý theo Nghị quyết là khoản nợ hình thành trước ngày 15/08/2017. Bên cạnh đó, các vấn đề cơ bản của nghị quyết đã được đồng thuận, trong đó có những điểm đáng chú ý như không dùng ngân sách xử lý nợ xấu; xử lý nghiêm trách nhiệm của cơ quan, tổ chức cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật để xảy ra nợ xấu và trong quá trình xử lý nợ xấu; các thủ tục về kê biên tài sản đảm bảo; trao quyền xử lý tài sản đảm bảo (những tài sản không có tranh chấp, không nằm trong các vụ án) cho các tổ chức tín dụng,...

Theo CTCK Bảo Việt (HNX: BVS), đây là thông tin tích cực đối với ngành ngân hàng nói chung cũng như các ngân hàng đang còn nhiều nợ xấu nói riêng (điển hình như BID, STB trên sàn niêm yết). Các cổ phiếu ngân hàng hoàn toàn có khả năng duy trì xu hướng tích cực khi những chuyển biến về xử lý nợ xấu nhờ nghị quyết trên thực sự diễn ra trong thực tế.

Trước thời điểm thông qua Nghị quyết, CTCK MB (HNX: MBS) cũng đã nhìn nhận rằng, nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn còn dư địa tăng giá khi Quốc hội chính thức thông qua chính sách mới về xử lý nợ xấu, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các ngân hàng đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu. Việc nhóm này còn dư địa tăng giá sẽ là yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường chung trong tháng 6/2017./.

Tuần qua tiếp tục là một tuần giao dịch trầm lắng của các quỹ đầu tư khi tổng số lượng cổ phiếu mua vào – bán ra trên hai sàn chỉ dao động ở mức vài ngàn cổ phiếu. Đợt sang tay 3 triệu cp Thế giới di ...

Chuyển động quỹ đầu tư tuần 10/06-16/06/2017:

Tuần qua tiếp tục là một tuần giao dịch trầm lắng của các quỹ đầu tư khi tổng số lượng cổ phiếu mua vào – bán ra trên hai sàn chỉ dao động ở mức vài ngàn cổ phiếu. Đợt sang tay 3 triệu cp Thế giới di động (HOSE: MWG) cho 4 quỹ ngoại khác của Mekong Enterprise Fund II và thương vụ gom thành công hơn 2.5 triệu cp Cơ điện Trần Phú (TranPhu) của MB Capital là hai giao dịch quỹ đầu tư nổi bật nhất công bố trong tuần.

Sau khi sang tay hơn 1 triệu cp MWG cho một nhóm quỹ ngoại khác vào giữa tháng 4/2017 và không còn là cổ đông lớn, Mekong Enterprise Fund II Ltd tiếp tục chuyển nhượng thành công ngoài hệ thống thông qua Trung tâm lưu ký 3 triệu cp MWG cho 4 tổ chức vào ngày 14/06/2017. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của Mekong Enterprise Fund II Ltd tại MWG giảm xuống 3.58% (11 triệu cp).

Nếu tính theo giá đóng cửa cổ phiếu MWG chốt phiên ngày 14/06 ở mức 95,500 đồng/cp, quỹ này ước tính có thể thu về hơn 280 tỷ đồng.

Được biết, Mekong Enterprise Fund II Ltd đã có 10 năm đầu tư vào Thế giới di động. Việc chuyển nhượng lần này nằm trong chiến dịch thoái vốn từng phần của quỹ tại MWG bắt đầu từ tháng 9/2016, tại thời điểm đó quỹ này nắm giữ 13.54 triệu cp MWG. Nếu tính theo giá điều chỉnh, cổ phiếu MWG đã tăng gần 150% giá trị so với thời điểm đầu năm 2016 và hiện dừng ở mức 95,200 đồng/cp (chốt phiên giao dịch 16/06/2017).

Ngày 13/06/2017, Vietnam Enterprise Investments Limited thuộc Dragon Capital cũng thoái bớt 222,160 cp Vĩnh Hoàn (VHC), giảm tỷ lệ sở hữu xuống 0.85% (785,000 cp).

Trước đó, Dragon Capital trở thành cổ đông lớn của Vĩnh Hoàn từ tháng 7/2016 sau khi gom vào hơn 4.6 triệu cp, nhiều khả năng số cổ phiếu này được chuyển nhượng từ Red River Holding và Temasia Capital Limited. Hiện tỷ lệ nắm giữ của nhóm quỹ Dragon Capital tại VHC là 6.76% (6.24 triệu cp).

Năm 2017, Vĩnh Hoàn đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 9,200 tỷ đồng, tăng 26% so với thực hiện năm 2016. Lợi nhuận sau thuế ước đạt 600 tỷ đồng, tăng trưởng 6%. Công ty dự kiến chi trả cổ tức năm 2017 với tỷ lệ 15-20% bằng tiền mặt.

Giao dịch chiều mua đáng chú ý nhất là đợt gom 16% vốn Cơ điện Trần Phú của MB Capital vào ngày 12/06/2017, tương đương hơn 2.5 triệu cp. Sau giao dịch, MB Capital chính thức trở thành cổ đông lớn của Công ty này.

Được biết, ĐHĐCĐ thường niên vừa qua của Cơ điện Trần Phú đã thông qua kế hoạch năm 2017 với doanh thu thuần 1,900-2,000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 100-130 tỷ đồng. Tính riêng quý 1/2017, Công ty thực hiện được 24.55 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 19% so cùng kỳ 2016. Công ty cũng quyết định sẽ đăng ký niêm yết trên UPCoM hoặc HOSE/HNX trong năm 2017.

Còn Asean Deep Value Fund, trong hai ngày 07/06 và 12/06, quỹ này đã mua tổng cộng hơn 750,000 cp APS, nâng tỷ lệ sở hữu lên 12.69% (4.95 triệu cp). Trước đó, Asean Deep Value Fund đã gom vào hàng loạt các cổ phiếu khác như API, SDH, TIG và hiện đều là cổ đông lớn của các công ty này.

Tương tự, America LLC cũng nâng sở hữu tại WCS, DXP, PMB lên lần lượt 9.02%, 8.01% và 8% sau khi mua 1,100-2,400 cp tại mỗi công ty.

Tổng hợp giao dịch quỹ đầu tư công bố trong tuần 10/06 – 16/06/2017

Ngoài thương vụ sang tay gần 14 triệu cp Novaland liên quan đến Credit Suisse AG, giao dịch của các quỹ đầu tư tuần qua khá trầm lắng với khối lượng giao dịch chủ yếu dao động trong khoảng 200,000 – ...

Chuyển động quỹ đầu tư tuần 02/06-09/06/2017:

Ngoài thương vụ sang tay gần 14 triệu cp Novaland liên quan đến Credit Suisse AG, giao dịch của các quỹ đầu tư tuần qua khá trầm lắng với khối lượng giao dịch chủ yếu dao động trong khoảng 200,000 – 950,000 cp.

Ngày 02/06/2017, hai cá nhân là ông Nguyễn Như Pho và ông Lê Thanh Liêm đã chuyển nhượng gần 14 triệu cp của Tập đoàn Novaland (NVL) cho Credit Suisse AG, Singapore Branch. Nếu tính theo giá cổ phiếu NVL chốt phiên giao dịch 02/06 ở mức 68,000 đồng/cp, giá trị chuyển nhượng có thể lên tới gần 950 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 14/04/2017, ông Nguyễn Như Pho đã sang tay hơn 19.5 triệu cp NVL cho Credit Suisse AG. Sau đó, Credit Suisse AG lại chuyển nhượng đúng số lượng cổ phần này cho Chủ tịch Bùi Thành Nhơn. Sau giao dịch này, ông Bùi Thành Nhơn tăng nắm giữ từ 126.2 triệu cp (21.41%) lên 145.7 triệu cp (24.72%) NVL.

Chỉ chưa đầy nửa năm lên sàn, cổ phiếu NVL đã chính thức được thêm vào danh mục của FTSE Vietnam Index và FTSE Vietnam All-Share Index tại kỳ đảo danh mục lần 2 năm 2017 theo thông báo của FTSE cũng trong chiều ngày 02/06/2017.

Về kết quả hoạt động kinh doanh trong quý 1/2017, Novaland đạt 1,910 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Song nhờ đánh giá lại khoản đầu tư ban đầu vào Cảng Phú Định nên lãi ròng tăng vọt lên hơn 403 tỷ đồng. Năm 2017, Novaland tiếp tục đặt kế hoạch đột phá với doanh thu thuần tăng 138%, dự kiến đạt 17,528 tỷ đồng. Lợi nhuận ước đạt 3,144 tỷ đồng, tăng 80%. Cổ tức dự kiến tối đa 20%.

Ngày 31/05/2017, AFC Vietnam Fund (AFC VF Limited) nâng sở hữu tại HAD từ 5.24% lên 5.72% sau khi gom vào 19,000 cp. Còn Asean Deep Value Fund cũng đã mua thành công gần 300,000 cp TIG trong ngày 11/05/2017, nâng tỷ lệ sở hữu lên 5% (3.68 triệu cp) và trở thành cổ đông lớn của công ty này.

Được biết cùng trong tháng 5/2017, Asean Deep Value Fund còn tiến hành gom vào cổ phiếu API. Sau khi chỉ mua thành công 270,000 cp trên tổng số 400,000 cp đăng ký mua, quỹ này đăng ký mua tiếp 300,000 cp API từ 05/05-30/06. Nếu giao dịch thành công, Asean Deep Value Fund sẽ nâng số lượng cổ phiếu API nắm giữ lên gần 6.3 triệu cp (17.79%).

Giao dịch chiều bán nổi bật với đợt thoái vốn của nhóm quỹ Dragon Capital tại SSI trong ngày 02/06, tổng số lượng cổ phần đã bán ra là 940,000 cp. Sau giao dịch, nhóm quỹ này giảm tỷ lệ nắm giữ xuống 4.9% (24.1 triệu cp) và không còn là cổ đông lớn của SSI.

Trước đó, hồi đầu tháng 5/2017, DC Developing Markets Strategies PLC thuộc Dragon Capital đã bán ra 1.5 triệu cp SSI trong tổng số 2.75 triệu cp mà quỹ này đang sở hữu, giảm tỷ lệ sở hữu xuống 0.26%.

Quý 1/2017, SSI ghi nhận doanh thu 576.2 tỷ và lợi nhuận sau thuế cổ đông Công ty mẹ gần 295 tỷ đồng, lần lượt tăng 22% và 54% so cùng kỳ năm trước. Giá cổ phiếu SSI đã tăng gần 31% so với thời điểm đầu năm 2017, hiện đang dừng ở mức 26,300 đồng/cp (chốt phiên giao dịch 09/06/2017).

Trong khi đó, Utilico Emerging Markets Limited cũng đã bán bớt gần 230,000 cp CNG và giảm tỷ lệ sở hữu xuống 9.6% (2.6 triệu cp).

Được biết, Utilico Emerging Markets Limited trở thành cổ đông lớn của CNG từ tháng 1/2015 và hiện là cổ đông lớn thứ 3 của công ty này sau Tổng Công ty Khí Việt Nam (56%) và Halley Sicav - Halley Asian Prosperity (9.63%).

Năm 2017, CNG đặt mục tiêu tổng doanh thu 980.6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 81 tỷ đồng (giảm so với năm 2016), cổ tức dự kiến 15%. Tính riêng trong quý đầu năm 2017, doanh thu thuần của công ty ghi nhận hơn 291 tỷ, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận sau thuế tăng gần 8%, đạt hơn 22 tỷ đồng.

Tổng hợp giao dịch quỹ đầu tư công bố trong tuần 02/06 – 09/06/2017

Ba phiên giao dịch gần đây, có tổng cộng hơn 57.6 triệu cp Eximbank (HOSE: EIB) được sang tay thông qua giao dịch thỏa thuận. Đáng chú ý là phiên ngày 08/06 với khối lượng giao dịch thỏa thuận lên ...

Ba phiên giao dịch gần đây, có tổng cộng hơn 57.6 triệu cp Eximbank (HOSE: EIB) được sang tay thông qua giao dịch thỏa thuận. Đáng chú ý là phiên ngày 08/06 với khối lượng giao dịch thỏa thuận lên tới 53.6 triệu cp ở mức giá trần, tương đương giá trị gần 670 tỷ đồng.

Phiên ngày 08/06 cổ phiếu EIB có khối lượng giao dịch thỏa thuận lên tới 53.6 triệu cp ở mức giá trần, tương đương giá trị gần 670 tỷ đồng.

Thanh khoản thị trường cải thiện từ phiên đầu tuần (05/06) chủ yếu nhờ đóng góp của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Ngành ngân hàng vẫn tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt thị trường trong những phiên kế tiếp với mức giá tăng khá tốt ở hầu hết các cổ phiếu và giá trị giao dịch ở mức cao.

Tuy nhiên, đến phiên ngày 08/06, hầu hết các mã ngân hàng đều đảo chiều trong đó SHB (-1.4%), BID (-1.5%), MBB (-1%), ACB (-1.1%), VCB (-1%), CTG (-1.8%), EIB (-1.7%) đã đóng góp phần lớn vào đà giảm của thị trường. Đáng chú ý là khối lượng giao dịch trong phiên 08/06 có đến 40% là giao dịch thoả thuận, tập trung chủ yếu vào các mã VIC và EIB với giá trị gần 1,400 tỷ đồng (tổng giá trị thỏa thuận toàn thị trường là hơn 2,100 tỷ đồng).

Trong khi cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup có giao dịch thỏa thuận hơn 17 triệu cp thì cổ phiếu EIB cũng ghi nhận khối lượng sang tay khủng lên tới 53.6 triệu cp ở mức giá trần, tương đương giá trị gần 670 tỷ đồng. Việc giao dịch thỏa thuận đột biến đã giúp thanh khoản thị trường tăng mạnh lên mức cao với tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 337 triệu cp, trị giá gần 6,000 tỷ đồng.

Trước đó, cổ phiếu EIB của Eximbank cũng ghi nhận những phiên có khối lượng giao dịch thỏa thuận được “trao tay” khá lớn vào cuối tháng 3/2017 (13.7 triệu cp) và cuối tháng 12/2016 (22 triệu cp).

Cuộc chơi… thỏa thuận

Những phiên giao dịch thỏa thuận với khối lượng hàng chục triệu cổ phiếu của Eximbank gắn liền với hàng loạt xáo trộn nhân sự cấp cao tại Ngân hàng này.

Trở lại giai đoạn đầu năm 2015, thanh tra Ngân hàng Nhà nước bắt đầu tiến hành thanh tra toàn diện Eximbank. Thời gian này nhân sự tại các vị trí chủ chốt của Ngân hàng cũng biến động với việc thay thế hầu hết các vị trí chủ chốt là Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc, Trưởng Ban kiểm soát... Đây còn là năm liên tục có những phiên giao dịch thỏa thuận khối lượng lớn tại Eximbank với tổng khối lượng lên tới 247 triệu cp, tương đương gần 3,200 tỷ đồng. Tuy nhiên thông tin về người mua, người bán trong hầu hết những đợt sang tay này đều không được hé lộ.

Qua năm 2016, khối lượng giao dịch thỏa thuận trầm lắng dần và chỉ bắt đầu nổi sóng vào cuối năm với hai phiên 23 và 27/12/2016, đạt tổng giao dịch gần 22 triệu cp.

Trong năm 2017, phiên 21/03/2017 có số cổ phần EIB được giao dịch thỏa thuận hơn 13.7 triệu cp (165 tỷ đồng).

Gần đây nhất, phiên 08/06/2017 là phiên có khối lượng giao dịch thỏa thuận khủng thứ hai của cổ phiếu EIB tính từ năm 2015 đến nay, chỉ sau phiên ngày 23/01/2015 với 60 triệu cp trao tay qua thỏa thuận (781 tỷ đồng).

Thống kế giao dịch thỏa thuận của EIB từ đầu năm 2015
Đơn vị tính: cp, triệu đồng
(*) Thống kê các giao dịch thỏa thuận có khối lượng trên 1 triệu cp

Liên quan đến cổ phiếu EIB, tại ĐHĐCĐ thường niên tổ chức tháng 4/2017 vừa qua của Vietcombank (HOSE: VCB), Ngân hàng này cho biết sẽ xin thoái vốn tại Eximbank, nếu bán thành công thì sẽ thu về khoản lợi nhuận rất lớn khoảng 700 tỷ đồng (VCB đang nắm 8.19% vốn Eximbank).

Diễn biến giá cổ phiếu EIB từ đầu năm 2017
Tính đến nay, giá cổ phiếu EIB đã tăng gần 30% so với đầu năm 2017, hiện đang dừng ở mức 12,300 đồng/cp (chốt phiên giao dịch 09/06/2017).

Với Eximbank, ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 có thể xem là kỳ đại hội êm ái nhất trong những năm qua. Không còn những to tiếng qua lại về bầu cử HĐQT, 9 thành viên được giữ nguyên theo phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước. Eximbank đặt kế hoạch huy động vốn và tổng dư nợ tăng lần lượt 17% và 14%, đạt 120,000 tỷ và 108,875 tỷ đồng trong năm 2017. Mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 600 tỷ đồng.

Quý 1/2017, kết quả kinh doanh của Ngân hàng được cải thiện. Lãi ròng ghi nhận 136 tỷ đồng (quý 1/2016 chỉ đạt 24 tỷ đồng). Tính đến cuối quý, dư nợ cho vay khách hàng của Eximbank đạt hơn 86 ngàn tỷ đồng, giảm nhẹ so với thời điểm đầu năm (gần 87 ngàn tỷ đồng). Tiền gửi của khách hàng hơn 110 ngàn tỷ đồng, tăng 8%. Nợ xấu tăng từ 2.95% lên chạm ngưỡng 3%./.

Tuần qua, giao dịch ở chiều bán ra của các quỹ đầu tư chiếm ưu thế hơn so với chiều mua vào, nổi bật là những đợt thoái vốn và đăng ký thoái của Mekong Enterprise Fund II tại MWG, MB Capital tại ...

Chuyển động quỹ đầu tư tuần 26/05-01/06/2017:

Tuần qua, giao dịch ở chiều bán ra của các quỹ đầu tư chiếm ưu thế hơn so với chiều mua vào, nổi bật là những đợt thoái vốn và đăng ký thoái của Mekong Enterprise Fund II tại MWG, MB Capital tại MBVF, America LLC và AFC Vietnam Fund tại CKV.

Sau khi sang tay hơn 1 triệu cp Thế giới di động (MWG) cho một nhóm quỹ ngoại khác vào giữa tháng 4/2017 và không còn là cổ đông lớn, Mekong Enterprise Fund II Ltd tiếp tục đăng ký bán thỏa thuận 3 triệu cp MWG trong tháng 6/2017. Dự kiến sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của quỹ tại MWG giảm xuống 3.58% (11 triệu cp).

Được biết, Mekong Enterprise Fund II Ltd đã có 10 năm đầu tư vào Thế giới di động. Kế hoạch bán lần này nằm trong chiến dịch thoái vốn từng phần của quỹ tại MWG bắt đầu từ tháng 9/2016, tại thời điểm đó quỹ này nắm giữ 13.54 triệu cp MWG. Nếu tính theo giá điều chỉnh, cổ phiếu MWG đã tăng 150% giá trị so với thời điểm đầu năm 2016 và hiện đang giao dịch ở mức 96,000 đồng/cp.

Từ 22/05 đến 29/05, MB Capital đã thoái toàn bộ 8.43% vốn, tương đương hơn 2.3 triệu chứng chỉ quỹ của Quỹ đầu tư Giá trị MB Capital (MBVF).

Trước đó, trong hai ngày 19 và 22/05, AFC Vietnam FundAmerica LLC cũng thoái toàn bộ tương ứng 4.84% (192,200 cp) và 7.13% (282,800 cp) tại CKV. Giá cổ phiếu CKV bật tăng mạnh gần 30% từ đầu năm 2017, hiện dừng ở mức 18,000 đồng/cp.

LGM Investments Ltd cũng không còn là cổ đông lớn của PNJ sau khi bán ra 400,000 cp, giảm tỷ lệ sở hữu từ 5.39% xuống 4.98%.

Hồi cuối tháng 4/2017, nhóm cổ đông Aims Asset Management Sdn Bhd (Malaysia) đã có giao dịch bán thỏa thuận lớn gần 3.7 triệu cp PNJ, tương đương 350 tỷ đồng. Tổng sở hữu của cả nhóm sau giao dịch theo đó chỉ còn lại 1.5 triệu cp, ứng với tỷ lệ 1.52% và không còn là cổ đông lớn.

Quý 1/2017, PNJ đạt doanh thu 3,135 tỷ đồng, tăng 34% cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế 308 tỷ đồng, tăng 105%. Kế hoạch 2017 của Công ty với doanh thu thuần 10,202 tỷ (tăng 19%), lãi sau thuế 601 tỷ đồng (tăng 30%) được Ban lãnh đạo đánh giá là khá tham vọng nhưng vẫn tự tin sẽ hoàn thành.

Giao dịch chiều mua nổi bật với đợt gom hàng 2 triệu cp CTI của Victory Holding Investment Ltd thuộc VinaCapital. Hiện quỹ này nắm giữ 10.16% vốn của CTI, tương đương 6.2 triệu cp. Được biết, Victory Holding Investment Ltd trở thành cổ đông lớn nhất tại CTI sau khi mua 4.2 triệu cp trong đợt phát hành 11 triệu cp riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược của Công ty vào giữa tháng 9/2016.

Một quỹ khác thuộc VinaCapital - Vietnam Investment Property Holding Limited hiện đang sở hữu 1.75% vốn CTI (1.07 triệu cp).

Trái ngược với động thái thoái toàn bộ vốn tại MBVF, MB Capital lại có ý định mua vào thêm 1 triệu cp PGC nhằm nâng tỷ lệ sở hữu lên 7.5% (4.5 triệu cp).

Trước đó, sau một tháng giao dịch (24/04 đến 23/05), MB Capital chỉ mua được 480,650 cp PGC trong tổng số 1.5 triệu cp đăng ký mua. Năm 2017, PGC lên kế hoạch sản lượng LPG xuất bán ước đạt 151,480 tấn, tăng 8%. Doanh thu hợp nhất dự kiến là 2,502 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất trước thuế là 145 tỷ đồng; tăng lần lượt 5% và 7% so với thực hiện năm 2016. Tỷ lệ cổ tức 12%.

Tương tự với Asean Deep Value Fund, sau khi chỉ gom thành công 270,000 cp API trên tổng số 400,000 cp đăng ký mua trong tháng 5/2017, quỹ này đăng ký mua tiếp 300,000 cp API từ 05/05-30/06. Nếu giao dịch thành công, Asean Deep Value Fund sẽ nâng số lượng cổ phiếu API nắm giữ lên gần 6.3 triệu cp (17.79%).

Kể từ đầu năm 2016 đến nay, Asian Deep Value Fund đã liên tục mua vào cổ phiếu API, lượng giao dịch mỗi lần dao động trong khoảng 100,000-500,000 cp. Hiện tại, Asian Deep Value Fund là cổ đông lớn thứ ba tại API, sau Chủ tịch Nguyễn Đỗ Lăng (21.16%) và Lucerne Enterprise Ltd (20.63%).

Tổng hợp giao dịch quỹ đầu tư công bố trong tuần 26/05 – 01/06/2017

DCM, SBV, BCG, KDH nằm trong danh sách cổ phiếu được các quỹ đầu tư mua bán nhiều nhất tuần 19/05-25/05.

Chuyển động quỹ đầu tư tuần 19/05-25/05/2017:

DCM, SBV, BCG, KDH nằm trong danh sách cổ phiếu được các quỹ đầu tư mua bán nhiều nhất tuần 19/05-25/05.

Phiên giao dịch ngày 17/05, CTCP Quản lý quỹ Đầu tư Tài chính Dầu khí (PVFC Capital) đã bán thành công hơn 6.67 triệu cp DCM, giảm tỷ lệ sở hữu xuống 8.7% (46 triệu cp). Trước đó, ngày 12/05, PVFC đã bán ra hơn 1.1 triệu cp DCM. PVFC hiện là cổ đông lớn thứ hai của DCM, chỉ sau Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (75.56%).

Cùng ngày 17/05, hai quỹ đầu tư thuộc Dragon Capital đã bán tổng cộng 350,000 cp SSI. Trong đó, Balestrand Limited bán ra 300,000 cp, còn Wareham Group Limited bán 50,000 cp SSI. Sau giao dịch, tỷ lệ nắm giữ của nhóm liên quan tại SSI giảm xuống 5.99% (29.4 triệu cp).

Hai ngày kế tiếp 18 và 19/05, Vietnam Holding Limited cũng đã bán hơn 1.25 triệu cp SBV, giảm tỷ lệ sở hữu từ 9.74% xuống 3.62% đồng thời không còn là cổ đông lớn của công ty này. Được biết, giá cổ phiếu SBV trong hai phiên giao dịch trên giao dịch quanh mức 50,000 đồng/cp. Nếu tính theo mức giá này thì Vietnam Holding Limited có khả năng đã thu về khoảng 60 tỷ đồng.

Được biết, Vietnam Holding Limited đầu tư vào SBV từ thời điểm doanh nghiệp này IPO vào tháng 9/2016 với mức giá IPO là 33,000 đồng/cp. SBV là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dây và ngư lưới cụ, chiếm 46% thị phần các loại dây dùng trong nông, ngư nghiệp và 90% thị phần dây thừng chuyên dụng cho các tàu đánh cá xa bờ. Quý 1/2017, SBV đạt 79 tỷ đồng doanh thu và 12 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước.

Tại KDH, Vietnam Investment Property Limited thuộc VinaCapital đã bán thỏa thuận hơn 550,000 cp trong ngày 22/05. Trước đó, Vietnam Investment Property Limited cùng Vietnam Investment Limited đã đăng ký thoái tổng cộng gần 2 triệu cp KDH từ 22/05-20/06. Ở chiều ngược lại, một quỹ khác thuộc Dragon Capital - Venner Group Limited lại gom vào 1.4 triệu cp KDH, nâng tỷ lệ sở hữu lên 2.69% (6.3 triệu cp).

Giá cổ phiếu KDH ghi nhận mức tăng ấn tượng gần 70% so với đầu năm 2016, hiện đang ở mức 27,150 đồng/cp.

Sau khi mua thỏa thuận 1.73 triệu cp BCG trong ngày 22/05, Imperial Dragon Investments Limited đăng ký mua tiếp hơn 2.24 triệu cp BCG từ 29/05-27/06. Nếu giao dịch thành công, quỹ này sẽ tăng nắm giữ từ 5.19 triệu cp (4.8%) lên 7.42 triệu cp (6.87%) và trở thành cổ đông lớn của BCG.

Được biết, Imperial Dragon Investments Limited  đang liên tiếp mua vào cổ phiếu BCG và thời gian tới sẽ tăng nắm giữ lên 7%. Đây là quỹ đầu tư đến từ Hồng Kong và sẽ là đơn vị kết nối cho các nhà đầu tư ở đây vào BCG. Năm 2017, BCG đặt kế hoạch hợp nhất với doanh thu 1,779 tỷ đồng, tăng 8% so năm 2016. Lợi nhuận sau thuế gần 81 tỷ đồng, tăng mạnh 30% và tỷ lệ cổ tức dự kiến ở mức 6%.

Do điều kiện thị trường chưa phù hợp, từ 24/04 đến 23/05, Quỹ đầu tư giá trị Bảo Việt chỉ mua thành công 415,900 cp VNR trên gần 4.3 triệu cp đăng ký mua. Còn MB Capital cũng chỉ mua được 480,650 cp PGC trên 1.5 triệu cp đăng ký mua trong khoảng thời gian tương đương vì chưa đạt mức giá kỳ vọng. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của hai quỹ này tại VNR và PGC tương ứng ở mức 7.02% (9.2 triệu cp) và 5.87% (3.5 triệu cp).

Trong khi đó, Asean Deep Value FundAFC Vietnam Fund (AFC VF Limited) lần lượt trở thành cổ đông lớn của TIGHAD sau khi nâng tỷ lệ nắm giữ lên hơn 5%.

Trước đó, AFC Vietnam Fund đã gom vào hàng loạt các cổ phiếu vừa và nhỏ như TXM, NST, STC, MCF, HCT, CPC, SMT, VTB,… vào cuối tháng 4/2017 và đều trở thành cổ đông lớn của các công ty này.

Tổng hợp giao dịch quỹ đầu tư công bố trong tuần 19/05 – 25/05/2017

Trong khi Imperial Dragon Investments Limited tích cực gom cổ phiếu BCG nhằm trở thành cổ đông lớn thì VinaCapital và MB Capital lại tiến hành rút vốn ồ ạt tại KDH và MIG. Đây là những giao dịch quỹ ...

Chuyển động quỹ đầu tư tuần 12/05-18/05/2017:

Trong khi Imperial Dragon Investments Limited tích cực gom cổ phiếu BCG nhằm trở thành cổ đông lớn thì VinaCapital và MB Capital lại tiến hành rút vốn ồ ạt tại KDHMIG. Đây là những giao dịch quỹ đầu tư đáng chú ý công bố trong tuần từ 12/05-18/05/2017.

Phiên giao dịch ngày 15/05 có 1.81 triệu cp MIG được sang tay thông qua giao dịch thỏa thuận, tương đương giá trị gần 21 tỷ đồng; trong đó 1.5 triệu cp thuộc về giao dịch bán của MB Capital. Sau giao dịch, MB Capital giảm tỷ lệ sở hữu tại MIG xuống 0.62% (500,000 cp).

Quỹ này sau đó đăng ký thoái tiếp toàn bộ 8.43% vốn, tương đương 2.3 triệu chứng chỉ quỹ MBVF từ 22/05 đến 21/06.

Trước đó, trong khoảng thời gian 12/04-11/05, MB Capital đăng ký mua 1.3 triệu cp MBB nhưng bất thành do mức giá không đạt kỳ vọng. Đây là lần thứ hai MB Capital mua bất thành số cổ phiếu này sau lần đăng ký mua trước từ 08/03 đến 05/04.

Cũng tại MBB, Quỹ đầu tư Japan Asia MB Capital (JAMBF) đã bán hết 2,358 cp trong nửa đầu tháng 5/2017. Giá cổ phiếu MBB đã tăng gần 33% so với thời điểm đầu năm 2017, hiện đang giao dịch ở mức 17,500 đồng/cp.

Ngày 12/05, CTCP Quản lý quỹ Đầu tư Tài chính Dầu khí (PVFCC) bán ra thành công hơn 1.1 triệu cp DCM, giảm tỷ lệ sở hữu xuống 9.96% (52.7 triệu cp). PVFCC hiện là cổ đông lớn thứ hai của DCM, chỉ sau Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (75.56%).

Còn tại KDH, hai quỹ đầu tư thuộc VinaCapital đăng ký thoái tổng cộng gần 2 triệu cp KDH từ 22/05-20/06. Giá cổ phiếu KDH ghi nhận mức tăng ấn tượng 68% so với đầu năm 2016, từ đầu năm 2017 cổ phiếu này cũng tăng 35% giá trị, hiện đang giao dịch trên ngưỡng 27,000 đồng/cp.

Giao dịch chiều mua nổi bật với đợt gom hàng của Imperial Dragon Investments Limited tại BCG. Sau khi mua thành công 2.3 triệu cp BCG từ 27/04-08/05, quỹ này đăng ký gom tiếp 2.05 triệu cp BCG trong khoảng thời gian 17/05 đến 16/06 nhằm nâng tỷ lệ sở hữu lên trên 5% và trở thành cổ đông lớn.

AFC Vietnam Fund (AFC VF Limited) tiếp tục gom thêm 44,800 cp DAD và 82,620 cp GTA trong hai ngày 04/05 và 10/05, tỷ lệ sở hữu tại hai công ty này hiện lần lượt là 11.02% và 7.06%. Trước đó, AFC Vietnam Fund đã gom vào hàng loạt các cổ phiếu vừa và nhỏ như TXM, NST, STC, MCF, HCT, CPC, SMT, VTB,… vào ngày 28/04 và đều trở thành cổ đông lớn của các công ty này.

Tính đến cuối tháng 04/2017, giá trị tài sản ròng (NAV) của AFC Vietnam Fund đạt 1,735.8 USD, tăng 73% so với thời điểm vừa thành lập (23/12/2013). Những khoản đầu tư lớn trong danh mục của AFC Vietnam Fund gồm ABI chiếm 3.7% NAV; SMT 3%; NSC, PMC và VND cùng là 1.8%. Danh mục của AFC Vietnam Fund bao gồm 80 khoản đầu tư với 5.5% giá trị tài sản là tiền mặt.

Top các khoản đầu tư của AFC Vietnam Fund tính đến cuối tháng 4/2017
Tổng hợp giao dịch quỹ đầu tư công bố trong tuần 12/05 – 18/05/2017

Những đợt tháo chạy số lượng lớn của nhóm Quỹ VinaCapital tại QCG, Aims Asset Management tại PNJ cùng nhiều thương vụ gom cổ phiếu hàng loạt của AFC Vietnam Fund và Asean Deep Value Fund là những ...

Chuyển động quỹ đầu tư tuần 05/05-11/05/2017:

Những đợt tháo chạy số lượng lớn của nhóm Quỹ VinaCapital tại QCG, Aims Asset Management tại PNJ cùng nhiều thương vụ gom cổ phiếu hàng loạt của AFC Vietnam Fund và Asean Deep Value Fund là những giao dịch quỹ đầu tư đáng chú ý công bố trong tuần từ 05/05 – 11/05/2017.

Phiên giao dịch ngày 03/05, nhóm quỹ đầu tư thuộc VinaCapital đã bán ròng hơn 29.4 triệu cp QCG (10.69%) sau khi cổ phiếu này lên đỉnh cao nhất 3 năm, thu về 250 tỷ đồng. Cụ thể, VOF Investment Limited đã bán gần 9.5 triệu cp (3.45%), Asia Investment & Finance Limited bán gần 3 triệu cp (1.04%), còn VOF PE Holding 5 Limited bán hơn 17 triệu cp (6.2%).

VinaCapital đầu tư vào QCG từ trước thời điểm doanh nghiệp này lên sàn vào năm 2010. Từ đó đến nay, tình hình kinh doanh cũng như giá cổ phiếu QCG liên tục lao dốc và chạm mức đáy tại 3,400 đồng/cp ngày 14/12/2016. Song, giá cổ phiếu QCG từ đầu năm 2017 bắt đầu phát tín hiệu hồi phục. Tính đến hết phiên giao dịch 11/05, QCG đã có 10 phiên tăng trần liên tục, chạm mức 13,300 đồng/cp. Và nếu tính từ mức thấp nhất vào cuối năm 2016 thì đến nay, cổ phiếu QCG đã hồi phục hơn 290%.

Việc cổ phiếu QCG bùng nổ thời gian qua khi thông tin liên quan đến việc chuyển nhượng dự án Phước Kiển – mảnh đất khiến QCG “sa lầy” trong nhiều năm được công bố. Theo đó, Công ty đang trong quá trình đàm phán chuyển nhượng toàn bộ dự án Phước Kiển cho Sunny Island, dự kiến sẽ hoàn tất trong năm 2017. Tại ngày 31/03/2017, QCG cho biết đã nhận tạm ứng tổng cộng 50 triệu USD (hơn 1,100 tỷ đồng) từ Sunny để tất toán nợ vay với Ngân hàng BIDV (BID) và số tiền này sẽ được dùng để cấn trừ vào giá trị chuyển nhượng trong tương lai khi việc đàm phán hoàn tất.

Diễn biến giá cổ phiếu QCG từ khi niêm yết

Phiên ngày 28/04, PNJ có giao dịch thỏa thuận lớn gần 3,7 triệu cp, tương đương 350 tỷ đồng. Đây chính là giao dịch bán của nhóm cổ đông Aims Asset Management Sdn Bhd (Malaysia). Tổng sở hữu của cả nhóm sau giao dịch theo đó chỉ còn lại 1.5 triệu cp, ứng với tỷ lệ 1.52% và không còn là cổ đông lớn.

Trước giao dịch, nhóm quỹ Aims Asset Management là cổ đông lớn thứ hai tại PNJ, chỉ đứng sau bà Cao Thị Ngọc Dung - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty (10.1%). Chốt phiên giao dịch ngày 10/05, giá cổ phiếu PNJ ở mức 90,100 đồng/cp, tăng gần 35% so với thời điểm đầu năm.

Được biết, Aims Asset Management là nhà đầu tư khá mới trên thị trường Việt Nam. Đây là một trong những công ty quản lý quỹ đầu tư nước ngoài đầu tiên được Ủy ban Chứng khoán Malaysia cấp phép, thành lập bởi David Crichton-Watt và Tan Sri wan Azmi Wan Hamzah. Công ty này đang quản lý tổng cộng 4 quỹ đầu tư, bao gồm Apollo Asia Fund, Phoenix Gold Fund Ltd, Panah Fund và Alwaha Fund Ltd. ĐHĐCĐ thường niên của PNJ vừa tổ chức xong 1 ngày sau khi Aims Asset Management Sdn Bhd bán ra cổ phiếu. Theo đó, kế hoạch 2017 của Công ty với doanh thu thuần 10,202 tỷ (tăng 19%), lãi sau thuế 601 tỷ đồng (tăng 30%) được Ban lãnh đạo đánh giá là khá tham vọng nhưng vẫn tự tin sẽ hoàn thành.

Ngày 04/05, DC Developing Markets Strategies PLC thuộc Dragon Capital đã bán ra 1.5 triệu cp SSI trong tổng số 2.75 triệu cp mà quỹ này đang sở hữu, giảm tỷ lệ sở hữu xuống 0.26%. Nếu tạm tính theo giá đóng cửa của cổ phiếu SSI ngày 04/05 ở mức 22,600 đồng/cp thì DC Developing Markets Strategies PLC có khả năng thu về khoảng 34 tỷ đồng. Cách đó chỉ vài ngày, SSI cũng vừa công bố kết quả báo cáo hợp nhất quý 1/2017 với doanh thu 576.2 tỷ và lợi nhuận sau thuế cổ đông Công ty mẹ gần 295 tỷ đồng, lần lượt tăng 22% và 54% so cùng kỳ năm trước.

Trước đó, ngày 03/05, nhóm quỹ đầu tư thuộc Dragon Capital cũng đã bán hơn 207,000 cp VHC, giảm sở hữu xuống 7.84% (7.24 triệu cp). Đồng thời nhóm này lại gom vào 860,000 cp PVS, nâng tỷ lệ nắm giữ lên 8.16% (36.5 triệu cp).

Cùng ngày 03/05, PXP Vietnam Emerging Equity Fund Limited bán ra 250,000 cp TDH, giảm tỷ lệ sở hữu xuống 4.8% và không còn là cổ đông lớn của Công ty này.

Nhóm Quỹ đầu tư cân bằng chiến lược VCBF (VCBF-TBF) và Công ty liên doanh quản lỹ quỹ ĐTCK Vietcombank (VCBF) cũng không còn là cổ đông lớn của TCM sau khi bán ra tổng cộng 51,560 cp, giảm sở hữu xuống 4.95% vào ngày 28/04.

Được biết, trong quý 1/2017, Quỹ Đầu tư Cân bằng Chiến lược VCBF đạt lợi nhuận 9.7% so với lợi nhuận tham chiếu của Quỹ là 5.1% và Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hàng đầu VCBF đạt 11.7% so với lợi nhuận tham chiếu tương ứng của Quỹ là 11.0%. Tính đến 31/03/2017, Quỹ Đầu tư Cân bằng Chiến lược VCBF và Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hàng đầu VCBF quản lý tổng tài sản hơn 409 tỷ đồng.

Sau khi mua bất thành 1.5 triệu cp MIG từ 05/05 đến 08/05, MB Capital lại bất ngờ đảo chiều giao dịch khi đăng ký bán thỏa thuận số cổ phiếu trên từ 15/05 đến 14/06. Nếu giao dịch thành công, MB Capital sẽ giảm sở hữu tại MIG từ 2.5% (2 triệu cp) xuống 0.62% (500,000 cp).

Còn VietinBank Capital vừa công bố Nghị quyết HĐQT nhất trí bán hơn 165.4 tỷ đồng trái phiếu VPBank thông qua Hợp đồng mua bán trái phiếu, ngày thực hiện giao dịch 05/05/2017. Được biết năm 2017, VietinBank Capital đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế đạt 75 tỷ đồng.

Giao dịch chiều mua nổi bật với những đợt gom cổ phiếu hàng loạt của AFC Vietnam Fund (AFC VF Limited) và Asean Deep Value Fund trong ngày 28/04.

Cụ thể, ngoài việc thoái gần 10% vốn (494,000 cp) SSM thì AFC Vietnam Fund đã gom vào hàng loạt các cổ phiếu vừa và nhỏ như GTA, TXM, NST, STC, MCF, HCT, CPC, SMT cùng ngày 28/04; sau đó gom thêm cổ phiếu SMT và VTB trong ngày 05/05 và 08/05. Hiện AFC Vietnam Fund đều là cổ đông lớn của các công ty này.

Tính đến cuối tháng 04/2017, giá trị tài sản ròng (NAV) của AFC Vietnam Fund đạt 1,735.8 USD, tăng 73% so với thời điểm vừa thành lập (23/12/2013). Những khoản đầu tư lớn trong danh mục của AFC Vietnam Fund gồm ABI chiếm 3.7% NAV; SMT 3%; NSC, PMC và VND cùng là 1.8%. Danh mục của AFC Vietnam Fund bao gồm 80 khoản đầu tư với 5.5% giá trị tài sản là tiền mặt.

Top các khoản đầu tư của AFC Vietnam Fund tính đến cuối tháng 4/2017

Cũng trong ngày 28/04, Asean Deep Value Fund mua vào 285,000 cp API, 450,600 cp SDH, 677,200 cp APS; nâng tỷ lệ sở hữu lên lần lượt 16.18%, 15.84% và 10.24%. Quỹ này còn muốn gom thêm 400,000 cp API từ 08/05-31/05 nhằm tăng sở hữu lên 17.31% (6.13 triệu cp).

Tuy nhiên, trong ngày 04/05, Asean Deep Value Fund lại tiến hành bán ra gần 290,000 cp ICH, giảm tỷ lệ sở hữu xuống 4.95% và không còn là cổ đông lớn.

Tương tự, PYN Elite Fund (Non-Ucits) cũng có những giao dịch trái chiều khi gom vào 2 triệu cp CTI trong ngày 08/05, tỷ lệ sở hữu sau giao dịch nâng lên 10.81% (4.65 triệu cp). Trước đó, quỹ này đã bán hơn 415,000 cp DPR và không còn là cổ đông lớn khi tỷ lệ sở hữu giảm xuống 4.96% (gần 2 triệu cp).

Tính đến thời điểm cuối tháng 4/2017, giá trị tài sản ròng (NAV) của PYN Elite Fund đạt 367 triệu EUR, giảm 2.8% so với tháng trước. Trong đó, 98% tài sản đầu tư vào Việt Nam và 2% vào tiền mặt. Những khoản đầu tư chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục của PYN Elite Fund gồm MWG 15.1%, HBC 8%, CII 7%, KBC 5.2%,…

Top danh mục đầu tư của PYN Elite Fund tính đến cuối tháng 4/2017
Tổng hợp giao dịch quỹ đầu tư công bố trong tuần 05/05 – 11/05/2017

Ngân hàng TMCP Á Châu (HNX: ACB) đã trích lập dự phòng rủi ro "ăn chắc mặc bền", quỹ dự phòng rủi ro ở mức 127% so với quy mô tổng nợ xấu, ông Nguyễn Văn Dũng – Cục trưởng Cục thanh tra giám sát ...

[Bài cập nhật]

Ngân hàng TMCP Á Châu (HNX: ACB) đã trích lập dự phòng rủi ro "ăn chắc mặc bền", quỹ dự phòng rủi ro ở mức 127% so với quy mô tổng nợ xấu, ông Nguyễn Văn Dũng – Cục trưởng Cục thanh tra giám sát NHNN-TPHCM cho biết tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 của ACB.

Trả cổ tức 10%, tăng vốn lên hơn 11,200 tỷ

ACB sẽ tăng vốn điều lệ lên 11,259 tỷ đồng trong năm 2017 thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với số lượng tối đa là gần 98.6 triệu cp, tỷ lệ thực hiện quyền 10%; nguồn phát hành từ lợi nhuận giữ lại sau phân phối năm 2016.

Ông Đàm Văn Tuấn – Phó Tổng Giám đốc ACB cho biết việc tăng vốn điều lệ sẽ giúp tăng giới hạn liên quan tới cấp tín dụng cho khách hàng, thêm nguồn vốn trung và dài hạn để tài trợ cho các hoạt động cấp tín dụng. Đồng thời, thêm vốn đầu tư vào hệ thống công nghệ thông tin, cơ sở vật chất và hệ thống quản trị rủi ro.

Kế hoạch lãi trước thuế 2017 hơn 2,200 tỷ đồng, tăng 32%

Năm 2017, ACB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 2,205 tỷ đồng, tăng 32% so với con số thực hiện năm 2016; lợi nhuận sau thuế 1,764 tỷ đồng. Tổng tài sản, tín dụng và huy động vốn dự kiến đều tăng 16%; tỷ lệ nợ xấu dưới 2%.

Để đạt được kế hoạch trên, ACB sẽ đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng khách hàng cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa; chuyển dịch cơ cấu nguồn vốn theo hướng tăng tỷ trọng nguồn vốn giá thấp; cải thiện thu nhập phí từ hoạt động dịch vụ; tập trung xử lý, thu hồi nợ xấu; tái sắp xếp, mở rộng mạng lưới chi nhánh và phòng giao dịch tại các địa bàn trọng tâm; mở rộng mạng lưới thêm 7 phòng giao dịch, ...

Năm 2016 vừa qua, lợi nhuận trước thuế của ACB đạt 1,667 tỷ đồng, tăng 27% so với năm 2015 và đạt 111% kế hoạch năm. Lãi ròng ghi nhận 1,325 tỷ đồng, tăng trưởng 29% (con số tăng trưởng của cả năm 2015 chỉ đạt khoảng 8%).

Tại thời điểm 31/12/2016, tổng tài sản của Ngân hàng đạt 234 ngàn tỷ đồng, tăng 16%. Vốn huy động tăng 18% lên 207 ngàn tỷ đồng. Dư nợ cho vay đạt 163 ngàn tỷ đồng, tăng trưởng 21%; trong đó tín dụng khách hàng cá nhân tăng mạnh 30%. Tỷ lệ nợ xấu đến cuối năm 2016 giảm về mức 0.88% so với mức 1.3% tại thời điểm cuối năm 2015. Trong năm này, ACB cũng đã đưa vào hoạt động 4 phòng giao ở Hà Tĩnh, Gia Lai, Hậu Giang và Phú Quốc. Tính đến cuối năm 2016, ACB có 350 chi nhánh và phòng giao dịch đang hoạt động tại 47 tỉnh thành trong cả nước.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 của ACB diễn ra sáng ngày 10/04/2017

Trích lập dự phòng "ăn chắc mặc bền"

Ông Nguyễn Văn Dũng – Cục trưởng Cục thanh tra giám sát NHNN-TPHCM cho biết, về tình hình hoạt động năm qua của ACB, Ngân hàng có các chỉ tiêu hoạt động cho vay, huy động, lợi nhuận tăng trưởng tích cực, trong đó tăng trưởng tín dụng cao hơn bình quân các ngân hàng tại TPHCM. Còn hệ số an toàn cũng trên mức quy định ở mức khá xa. Tỷ lệ nợ xấu dưới 3%.

Đặc biệt, ACB đã chú trọng yếu tố bền vững đi kèm xử lý nợ xấu là phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro, quỹ dự phòng rủi ro của ACB ở mức 127% so với quy mô tổng nợ xấu. Ngân hàng đã “trích lập dự phòng rất ăn chắc mặc bền”, trong đó tập trung xử lý nợ xấu cũ tồn đọng và ngăn chặn/hạn chế phát sinh nợ xấu mới.

Về hoạt động tái cơ cấu, ACB cũng đã cơ bản hoàn thành theo lộ trình, trong đó đã kết thúc giai đoạn 2012-2015, Ngân hàng cần xây dựng lộ trình tái cơ cấu mới giai đoạn 2016-2020 để trình NHNN phê duyệt. Hướng xử lý tiếp theo của ACB là phải chuyển những gì chưa làm được trong 2015 và đưa tiếp vào giai đoạn mới.

Hiện ACB đã xử lý tích cực 4 vấn đề gồm xử lý nợ liên quan đến nhóm 6 công ty, tồn tại của Vinashin/Vinalines, sở hữu chéo và liên ngân hàng. Đặc biệt ACB đã xử lý dứt điểm vấn đề quan trọng là sở hữu chéo.

Về kế hoạch năm 2017, trong khi tỷ lệ tăng trưởng tín dụng bình quân toàn ngành ngân hàng 18% và mức kế hoạch này ở ACB là 16%, ông Dũng cho biết nếu tính theo con số tuyệt đối trên quy mô cho vay của ACB thì không phải là nhỏ.

Đặc biệt, các chỉ tiêu tăng trưởng cho vay, huy động của ACB trong năm 2016 thấp hơn nhưng tăng trưởng lợi nhuận cao hơn năm trước, ông Dũng tin rằng ACB sẽ đạt được kế hoạch này trong năm 2017 vì đã có tính đến các yếu tố nội tại hoạt động của ngân hàng.

* Thảo luận tại Đại hội

Standard Chartered sẽ thoái vốn khỏi ACB?

Cách đây 2 năm, Standard Chartered có kế hoạch thoái vốn các khoản đầu tư ở thị trường Châu Á. Chiến lược đầu tư của Standard Chartered thời gian sắp tới tại Châu Á và ACB như thế nào? Standard Chartered có những chiến lược gì tiếp tục hỗ trợ cho ACB?

Standard Chartered đã có thảo luận về việc bán cổ phần các ngân hàng ở châu Á, trong đó có ACB nhưng mới chỉ là thảo luận. Nếu bán cổ phần ACB, Standard Chartered sẽ tuân thủ theo đúng pháp luật.

Trước đây, Standard Chartered đã hỗ trợ rất nhiều về nhân sự và kỹ thuật cho ACB, đến giai đoạn này sự hỗ trợ là không còn cần thiết nữa. Hiện nay, HĐQT và Ban điều hành của ACB đã có đủ năng lực và không còn cần đến sự hỗ trợ của Standard Chartered.

Đại diện từ ACB lý giải thêm, giai đoạn đầu ACB đã tiếp nhận tích cực các hỗ trợ của Standard Chartered. Tính chủ động của ACB đã cao hơn 5 năm trước, Ngân hàng chuyển sang hợp tác, khai thác thị trường hiệu qua hơn và chuyển sang mối quan hệ hợp tác song phương với Standard Chartered.

Cơ cấu huy động danh mục bằng tiền của ACB?

Năm 2016, cơ cấu huy động tiền đồng tăng trưởng hơn, chủ động hơn đô la Mỹ. Hiện nay 95% cơ cấu huy động của ACB bằng tiền đồng và 5% bằng đô la Mỹ.

Mặc dù bối cảnh thị trường khó hơn, Ngân hàng đảm bảo biên lợi nhuận NIM bằng với năm 2016.

Việc xử lý nợ liên quan đến nhóm 6 công ty như thế nào?

Hiện dư nợ liên quan đến nhóm 6 công ty chưa được trích lập dự phòng còn 3,900 tỷ đồng. Ngân hàng sẽ tích cực thu hồi các khoản nợ chưa trích lập. Đối với các khoản nợ đã được trích lập dự phòng, ACB sẽ xử lý tài sản đảm bảo.

Lãi trước thuế quý 1/2017 đạt 595 tỷ đồng

Kết quả kinh doanh quý 1/2017?

Lợi nhuận trước thuế quý 1/2017 của ACB là 595 tỷ đồng (tương đương 27% kế hoạch năm).

Việc bán nợ cho VAMC?

Đầu năm 2016, dư nợ của ACB tại VAMC là 1,800 đồng và giảm, xuống còn 1,600 tỷ đồng vào cuối năm; ACB đã trích lập dự phòng hơn 480 tỷ đồng. Trong năm 2017 ACB sẽ mua lại 1,700 tỷ đồng các khoản nợ đã bán cho VAMC và sẽ bắt đầu từ quý 2/2017.

Dự định mua thêm một công ty tài chính đến nay như thế nào?

Hiên chưa có công ty nào phù hợp với định hướng phát triển của ACB và HĐQT sẽ tiếp tục thực hiện việc này trong năm nay.

Mục đích phát hành trái phiếu 2016 là gì? Ngân hàng có kế hoạch huy động vốn từ trái phiếu trong năm 2017 không?

Năm 2016, ACB đã phát hành 2 đợt tăng vốn cấp 2 qua phát hành trái phiếu, tổng giá trị hơn 3,000 tỷ đồng. Việc tăng vốn nhằm tăng năng lực an toàn vốn của Ngân hàng khi áp dụng Basel II. Năm 2017, ACB không có kế hoạch phát hành trái phiếu tăng vốn cấp 2, nhưng tùy tình hình sẽ xem xét có thực hiện hay không.

ACB có dự kiến bán hay mua thêm cổ phiếu quỹ hay không?

Hiện ACB chưa có dự kiến mua thêm và bán cổ phiếu quỹ trong năm nay.

ACB có bán bất động sản Mạc Đĩnh Chi?

Năm 2016, ACB đã xem xét kế hoạch bán bất động sản đường Mạc Đĩnh Chi nhưng kết quả hoạt động năm qua của ACB khả quan nên sẽ không bán và dự định xây dựng trung tâm đào tạo của Ngân hàng tại đây.

ACB có mua cổ phiếu thưởng cho cán bộ công nhân viên 130 tỷ đồng?

ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 của ACB đã thông qua việc chi 30 tỷ để mua cổ phiếu thưởng cho cán bộ công nhân viên, HĐQT Ngân hàng tiếp tục trình cổ đông chi 100 tỷ đồng để mua trong năm 2017. Như vậy, tổng giá trị mua cổ phiếu thưởng cho cán bộ công nhân viên là 130 tỷ đồng, Nếu được ĐHĐCĐ 2017 thông qua thì dự kiến thực hiện vào cuối năm 2017.

It's me

Vũ Hạ

"Live as if you were to die tomorrow. Learn as if you were to live forever."

Đăng nhập x


Nhớ đăng nhập

Đổi mật khẩu x

Chỉnh sửa thông tin cá nhân x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc

Để gửi bài viết vui lòng bổ sung thông tin x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng

Gửi bài viết mới x

Chọn file

 • Tra cứu chứng khoán
  Tra cứu chứng khoán
 • Theo dõi chứng khoán