Bài viết của Tri Túc

Các CTCK tiếp tục nghiêng về khả năng VN-Index sẽ duy trì đà tăng trong phiên tới để hướng đến mục tiêu tiếp theo là mốc tâm lý 775 điểm, vùng hỗ trợ chỉ số trong khoảng 765-769 điểm.

Các CTCK tiếp tục nghiêng về khả năng VN-Index sẽ duy trì đà tăng trong phiên tới để hướng đến mục tiêu tiếp theo là mốc tâm lý 775 điểm, vùng hỗ trợ chỉ số trong khoảng 765-769 điểm.

Vùng kháng cự là 778-783 điểm

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS): Các chỉ báo dao động (W%R, RSI, STO...) đều đã tiến đến các ngưỡng điểm cao trong vùng quá mua. Tín hiệu này có thể được xem như là một sự cảnh báo cho khả năng chỉ số sẽ phải chịu áp lực rung lắc, điều chỉnh trong quá trình đi lên.

Trên khung thời gian intraday, sau khi vượt qua ngưỡng 770 điểm, đường giá đang có xu hướng điều chỉnh tích lũy. Chỉ số có thể lùi về vùng hỗ trợ 760-765 điểm, trước khi tiếp tục tiến đến các mốc điểm cao hơn trong những phiên tới.

Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 778-783 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 760-765 điểm và 745-750 điểm.

Độ rộng tích cực

CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS): Phiên 26/06, việc nhóm cổ phiếu ngân hàng có dấu hiệu tạo đáy ngắn hạn và đồng loạt hồi phục là nguyên nhân chủ yếu giúp VN-Index tiếp tục tăng lên mức điểm cao mới. Thanh khoản tiếp tục ở mức trung bình, nhưng độ rộng thị trường tích cực, cùng với đó khối ngoại tiếp tục mua ròng là những điểm tích cực sẽ hỗ trợ thị trường trong những phiên tới.

Do đó, IVS tiếp tục nghiêng về khả năng VN-Index sẽ duy trì đà tăng trong phiên 27/06 để hướng đến mục tiêu tiếp theo là mốc tâm lý 775 điểm, vùng hỗ trợ chỉ số trong khoảng 765-769 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể áp dụng chiến lược "mua đỏ, bán xanh" trong giai đoạn này. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục và có thể tận dụng những phiên điều chỉnh của thị trường để cơ cấu lại danh mục, có thể mua vào đối với những mã có cơ bản doanh nghiệp tốt và triển vọng kinh doanh tích cực trong quý 2 và cả năm nay.

Tiếp tục tăng điểm

CTCP Chứng khoán Maritime (MSI): VN-Index tiếp tục tăng điểm vượt khỏi vùng 770 điểm với dòng tiền tập trung vào nhóm cổ phiếu Midcap. Các nhóm cổ phiếu thép, ngân hàng, hàng hóa công nghiệp có giao dịch khá ấn tượng.

Nhìn từ góc độ phân tích kỹ thuật, VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên ngày 27/06 tuy nhiên chỉ tăng nhẹ. Các nhà đầu tư vẫn hạn chế giao dịch ngắn hạn và tập trung mở rộng vị thế cổ phiếu. Một số cổ phiếu đáng lưu ý: NLG, PNJ, VSH, NNC, MWG, BFC...

Tiếp tục hưng phấn từ thông tin KQKD quý 2

CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Thị trường chinh phục ngưỡng 770 điểm trong phiên hôm 26/06 chủ yếu là nhờ sự tăng điểm của nhóm ngành ngân hàng và các cổ phiếu bluechips riêng lẻ như VIC, MSN, HPG, HSG.

Độ rộng thị trường duy trì trạng thái tích cực và dòng tiền vẫn tiếp tục xu hướng phân hoá vào nhiều nhóm cổ phiếu thuộc các cấp độ vốn hoá khác nhau. Thanh khoản thị trường đang ở mức độ tương đối ổn định so với hai tuần trước. Biên độ dao động thu hẹp lại với mức chênh lệch giữa giá cao nhất và thấp nhất trong phiên đạt 4.13 điểm.

Tâm lý hưng phấn trong phiên hôm 26/06 vẫn có thể tiếp tục trong các phiên tiếp theo khi kết quả kinh doanh quý 2 của các công ty được công bố trong thời gian sắp tới./.

Bên cạnh con sóng tăng giá tại nhóm cổ phiếu ngân hàng thời gian qua, thì những mã bất động sản như HDC, KBC, hay đại diện ngành cảng VSC cũng đáng để nhà đầu tư chọn mặt gửi vàng, khi mà động lực ...

Bên cạnh con sóng tăng giá tại nhóm cổ phiếu ngân hàng thời gian qua, thì những mã bất động sản như HDC, KBC, hay đại diện ngành cảng VSC cũng đáng để nhà đầu tư chọn mặt gửi vàng, khi mà động lực tăng giá còn khá dồi dào.

HDC: Kỳ vọng sau khi SCIC thoái vốn

Hiện nay, SCIC nắm giữ 5.27 triệu cổ phiếu CTCP Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HOSE: HDC), tương đương 12.09% vốn. Theo dự kiến, SCIC sẽ thoái toàn bộ vốn cổ phần đang nắm giữ tại HDC, như vậy Lucerne Enterprise sẽ trở thành cổ đông lớn nhất trong cơ cấu cổ đông của HDC với tỷ lệ sở hữu 9.3%. Việc SCIC thoái vốn có thể tạo ra sự thay đổi giúp HDC linh động hơn trong các quyết định đầu tư và phát triển kinh doanh của mình, từ đó gia tăng hiệu quả lợi nhuận. Vì vậy, đây cũng là một điểm đáng chú ý trong năm 2017.

Biến động cổ phiếu HDC 6 tháng qua

Năm 2017, HDC đặt kế hoạch với doanh thu đạt 605 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 80 tỷ đồng, tăng lần lượt 26.3% và 20% so với thực hiện năm 2016. Theo đó, HDC dự kiến chia cổ tức tối thiểu 10%.

Mặt khác, CTCP Chứng khoán MB (MBS) dự phóng ở mức thận trọng với doanh thu trong năm 2017 của HDC đạt 530 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 64.13 tỷ đồng, tăng lần lượt 10.7% và 10.4% so với thực hiện năm 2016. EPS kỳ vọng đạt 1,423 đồng/cp (giả định trong năm 2017 Công ty vẫn giữ nguyên vốn điều lệ 450.79 tỷ đồng).

MBS cho rằng P/E hợp lý đối với cổ phiếu HDC ở mức 9 lần. Giá hợp lý đối với cổ phiếu HDC khoảng 12,800 đồng/cp, MBS theo đó khuyến nghị theo dõi cổ phiếu ở vùng giá hiện tại.

Xem thêm tại đây

DRC: Kinh doanh sẽ khó khăn trong năm 2017

Kết thúc quý 1/2017, doanh thu thuần của CTCP Cao Su Đà Nẵng (HOSE: DRC) tuy tăng 20.8% so với cùng kỳ, đạt mức 900 tỷ; nhưng do giá vốn biến động mạnh đã làm lợi nhuận gộp sụt giảm và chỉ đạt 132 tỷ.

Biến động cổ phiếu DRC một năm qua

CTCP Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho rằng việc giá cao su thiên nhiên tăng mạnh từ mức trung bình 30 triệu đồng/tấn lên mức xấp xỉ 50 triệu đồng/tấn vào đầu năm nay, dự kiến sẽ giữ nguyên ở mức trung bình khoảng 40 triệu/ tấn trong suốt năm nay sẽ làm cho kết quả kinh doanh của DRC kém tích cực trong năm 2017. Cũng chính vì thế giá của cổ phiếu DRC đã giảm mạnh từ mức đỉnh 40,400 đồng/cp về mức 33,000 đồng/cp.

Mặt khác, việc DRC đẩy nhanh tiến độ khấu hao của nhà máy radial giai đoạn 1 cũng góp phần khiến giá vốn tăng mạnh. Theo BCTC của DRC, bắt đầu từ năm 2015 khi nhà máy radial giai đoạn 1 đi vào hoạt động, Công ty đã bắt đầu ghi nhận khấu hao nhanh và việc này khiến cho việc sản xuất lốp radial không đạt được lợi nhuận cao. PHS cho rằng khi nhà máy radial giai đoạn 2 đi vào hoạt động, việc trích lập khấu hao sẽ chậm lại và giúp cho biên lợi nhuận được cải thiện.

Theo đó, năm 2017 PHS dự báo DRC có thể đạt 3,880 tỷ đồng doanh thu thuần. Trong đó chiếm chủ đạo vẫn là mảng săm lốp, yếm ô tô với 3,242 tỷ đồng, chiếm 83.6% trong tổng cơ cấu doanh thu. Các mảng săm lốp xe đạp, xe máy vẫn sẽ tăng trưởng đều đặn ở mức trung bình khoảng 10% so với năm trước. Tuy vậy do biên lợi nhuận bị ảnh hưởng xấu do giá vốn tăng, DRC có thể chỉ đạt 374 tỷ lợi nhuận sau thuế, giảm 5.13% so với 2016

Từ những luận điểm trên, PHS đưa ra mức giá hợp lý của cổ phiếu DRC là 33,200 đồng/cp, tương ứng với mức P/E là 10.5x. Dựa vào tình hình kém khả quan của doanh nghiệp trong năm nay, mức P/E kỳ vọng trên là tương đối hợp lý với doanh nghiệp DRC, do vậy PHS khuyến nghị trung lập đối với cổ phiếu DRC, khi mức giá hiện tại đang là 31,600 đồng/cp, tương ứng P/E là 10.03x.

Xem thêm tại đây

KBC: Hạ khuyến nghị từ khả quan về phù hợp

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS) hạ khuyến nghị của Tổng CTCP Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HOSE: KBC) từ khả quan còn phù hợp thị trường khi giá cổ phiếu đã tăng 11%.

Cụ thể, BVS kỳ vọng tăng trưởng doanh thu của KBC đạt 10.3% năm 2017, tương đương 2,200 tỷ đồng, chủ yếu dẫn dắt bởi hoạt động bán đất Khu Công nghiệp (KCN) dự kiến khoảng 119.1 ha và bán đất nền khoảng 2.5 ha tại khu đô thị Phúc Ninh.

Đóng góp dự phóng của bán đất tại các KCN trong giai đoạn 2017-2021

Theo đó, BVS dự phòng tăng trưởng lợi nhuận sau thuế (trừ lợi ích cổ đông thiểu số) năm 2017 tăng 51.9% nhờ:

 • Biên lợi nhuận gộp cao 62.2% đóng góp từ việc bán đất nền ở Phúc Ninh
 • Lãi tài chính ròng ước tính 350 tỷ đồng từ chuyển nhượng dự án Hoa Sen (4.2 ha)

Như vậy, BVS tính giá mục tiêu bằng cách kết hợp phương pháp chiết khấu dòng tiền và so sánh P/E với tỷ trọng 90:10. BVS áp dụng tỷ lệ chiết khấu 5% đối với tổng định giá vì thị trường lo ngại về tính minh bạch của phương pháp kế toán. Việc kết hợp phương pháp chiết khấu dòng tiền và P/E cho kết quả giá mục tiêu là 16,000 đồng/cp.

Xem thêm tại đây

VSC: 2017 là năm bản lề cho tăng trưởng

Ở chiều ngược lại, BVS khuyến nghị mua đối với cổ phiếu CTCP Container Việt Nam (HOSE: VSC) với giá mục tiêu 73,000 đồng/cp. Tại mức giá này, P/E kỳ vọng cho năm 2017 vào khoảng 11.8 lần, là mức hợp lý đối với cổ phiếu đầu ngành cảng biển và logistics như VSC.

Theo quan điểm của BVS, Vip Green hoạt động 100% công suất trong quý 2/2017, một phần nguồn hàng được chuyển sang Vip Green, tuy nhiên lượng hàng của Green Port chỉ giảm khoảng 6.5% trong quý 2, một mức giảm tương đối thấp do tăng trưởng sản lượng hàng hóa thông qua cảng Hải Phòng trong 5 tháng đầu năm khá tốt, đạt khoảng 14% trong khi tổng cung chỉ tăng khoảng 5% từ 4.05 triệu TEU lên 4.25 triệu TEU do có thêm Vip Green.

VSC ước tính doanh thu và lợi nhuận hợp nhất quý 2/2017 có thể tăng 30% so với quý 1, trong đó lợi nhuận đóng góp của Vip Green vào khoảng 10 tỷ.

Cụ thể, BVS cho rằng 2017 sẽ là năm bản lề cho lợi nhuận của VSC bước vào giai đoạn tăng tốc. Cảng mới Vip Green hoạt động tối đa công suất hiện tại và không ngừng được mở rộng với công suất có thể lên đến 750,000 TEU. Bên cạnh đó cảng cũ Green Port vẫn có thể duy trì hoạt động trong hiện tại và tương lai có thể chuyển đổi công năng, vẫn có thể đóng góp đáng kể cho lợi nhuận của VSC.

Việc đi vào hoạt động của 2 cảng mới là Nam Đình Vũ giai đoạn 1 và Lạch Huyện giai đoạn 1 được BVS đánh giá khó ảnh hưởng đến sản lượng khai thác của Vip Green trong tương lai. Đóng góp từ cảng Vip Green trong năm nay có thể bù đắp được lợi nhuận mất đi từ hàng container lạnh trong năm 2015.

Xem thêm tại đây

...............................................................................................

Khuyến nghị mua bán cổ phiếu của các công ty chứng khoán được trích dẫn lại có giá trị như một nguồn thông tin để nhà đầu tư tham khảo cho các quyết định đầu tư. Các khuyến nghị này có thể có những xung đột lợi ích với nhà đầu tư./.

 

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về phát triển doanh nghiệp du lịch Việt Nam.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về phát triển doanh nghiệp du lịch Việt Nam.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về phát triển doanh nghiệp du lịch Việt Nam.

Gần đây, báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam có bài viết "Lo ngại Luật Du lịch vừa được hoàn thành đã lạc hậu" có phản ánh về việc hạ tiêu chuẩn, điều kiện kinh doanh lữ hành, dẫn tới cạnh tranh, chụp giật, phát triển du lịch không tương xứng.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chú trọng xây dựng những doanh nghiệp du lịch phát triển lành mạnh, có thương hiệu, khả năng cạnh tranh để phát triển mạnh, góp phần đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Từ ngày 22/05-20/06/2017, Chủ tịch HĐQT Thái Phong Nhã đã bán toàn bộ gần 3 triệu cổ phiếu CTCP Thủy điện Quế Phong (UPCoM: QPH). Cùng với đó, Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Lê Thái Hưng đã mua vào ...

Từ ngày 22/05-20/06/2017, Chủ tịch HĐQT Thái Phong Nhã đã bán toàn bộ gần 3 triệu cổ phiếu CTCP Thủy điện Quế Phong . Cùng với đó, Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Lê Thái Hưng đã mua vào 65,500 cổ phiếu Công ty.

Được biết, trước đó ông Hưng đăng ký mua 1.5 triệu cổ phiếu QPH. Song, do giá bán trên thị trường cao hơn so với kỳ vọng, dẫn đến ông Hưng chỉ mua được hơn 4% số lượng đăng ký.

Một năm qua, giá cổ phiếu QPH trên thị trường biến động mạnh, hiện đang giao dịch tại mức 17,300 đồng/cp.

Giao dịch cổ phiếu QPH một năm qua

Theo tài liệu ĐHĐCĐ 2017, CTCP Đầu tư Dệt may G.Home (HNX: G20) dự kiến trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu đạt 310 tỷ, lợi nhuận sau thuế đạt 7.48 tỷ đồng, lần lượt giảm 12% ...

Theo tài liệu ĐHĐCĐ 2017, CTCP Đầu tư Dệt may G.Home dự kiến trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu đạt 310 tỷ, lợi nhuận sau thuế đạt 7.48 tỷ đồng, lần lượt giảm 12% và 41% so với thực hiện năm 2016.

Kết thúc quý 1/2017, Công ty ghi nhận đạt xấp xỉ 90 tỷ đồng doanh thu, tăng 35% so với quý 1/2016. Song, giá vốn hàng bán tăng với tỷ lệ cao hơn doanh thu, đồng thời các khoản chi phí tăng khiến G20 ghi nhận lỗ ròng gần 1 tỷ đồng.

Như vậy, 3 tháng đầu năm Công ty đã thực hiện được 29% kế hoạch doanh thu. Về giao dịch trên thị trường, cổ phiếu G20 là một trong những đơn vị lội ngược xu thế tăng của cổ phiếu dệt may giai đoạn đầu năm 2017. Khi mà, giá cổ phiếu G20 liên tục lao dốc, hiện đang giao dịch tại mức ngang ngửa giá một ly trà đá, 2,500 đồng/cp (22/06/2017).

Giao dịch cổ phiếu G20 một năm qua

Một vấn đề đáng quan tâm khác tại G20 thời gian qua, đó là tại Báo cáo tài chính năm 2016 của G20, đơn vị kiểm toán đã từ chối đưa ra ý kiến do các vấn đề tại thời điểm 31/12/2016.

Theo đó, mới đây G20 đã có giải trình nguyên nhân và phương án khắc phục tình trạng bị hủy niêm yết do báo cáo tài chính 2016 bị kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến. Cụ thể, về vấn đề báo cáo tài chính của Công ty TNHH Golden Vtec (công ty liên kết) kiểm toán đã từ chối đối với báo cáo tài chính này tại 20/04/2017. G20 đã góp 49% vốn vào Golden Vtec. G20 cho biết, không tham gia quản lý và điều hành Golden, các hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị này chưa được minh bạch và rõ ràng dẫn đến nằm ngoài tầm kiểm soát của G20.

Sau thời gian góp vốn G20 nhận thấy hoạt động sản xuất kinh doanh của Golden không hiệu quả còn nhiều hạn chế nên G20 quyết định bán lại phần vốn góp vào Golden cho nhà đầu tư khác (cụ thể ngày 04/05/2017 G20 bán vốn góp cho ông Kim Ki Hyun). Hiện tại, G20 đang tiến hành thu hồi dứt điểm phần vốn góp và các khoản tạm ứng, các khoản nợ của Golden trước ngày 31/07/2017.

Còn vấn đề phát sinh tại CTCP Texnam, G20 đã làm việc và thống nhất tiến hành quyết toán các khoản chi phí đã phát sinh, số tiền còn dư chưa đầu tư G20 yêu cầu Texnam chuyển trả cho G20 trước ngày 31/07/2017.

* G20 nói gì về việc kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến đối với BCTC 2016?

Tài liệu đính kèm:
G20_2017.6.22_a41dfd8_13846_bn_2017_06_21_1658_1.PDF

Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, ngoài việc đầu tư vào trái phiếu chính phủ, cho ngân sách nhà nước vay, gửi vào ngân hàng, BHXH kiến nghị được chọn một số công ...

Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, ngoài việc đầu tư vào trái phiếu chính phủ, cho ngân sách nhà nước vay, gửi vào ngân hàng, BHXH kiến nghị được chọn một số công trình trọng điểm quốc gia có lợi nhuận cao để đầu tư quỹ hiệu quả hơn.

Tại Hội nghị “Đối thoại thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam năm 2017” diễn ra gần đây ở TPHCM, đại diện cơ quan BHXH Việt Nam cho biết, tính đến cuối năm 2016, kết dư Quỹ BHXH khoảng 453.000 tỉ đồng, tăng 22,44% so với cuối năm 2015.

Với hoạt động đầu tư tăng trưởng quỹ, tiền đầu tư trong năm 2016 là 150.061 tỉ đồng, số thu hồi (gốc) là 67.000 tỉ đồng. Tổng số dư nợ đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế lũy kế đến cuối năm 2016 là 500.000 tỉ đồng, tăng 19% so năm 2015.

Cũng theo BHXH Việt Nam, tính đến cuối năm 2016, tổng số doanh nghiệp tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp là 208.397 doanh nghiệp, trong đó số doanh nghiệp FDI là 16.085 doanh nghiệp, chiếm 7,7% tổng số doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Tổng số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn khối doanh nghiệp là 151.581 tỉ đồng. Trong đó, số thu của doanh nghiệp FDI là 71.670 tỉ đồng, chiếm 47,2% tổng số thu của khối doanh nghiệp. Tổng số lao động tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp khối doanh nghiệp hơn 8,7 triệu người, trong đó số lao động thuộc doanh nghiệp FDI là 3,7 triệu người.

Tuy nhiên, theo ông Trần Đình Liệu, Phó tổng giám đốc cơ quan BHXH Việt Nam, hiện số tiền mà các doanh nghiệp FDI nợ BHXH tương đối lớn. Tính đến hết năm 2016, tổng số nợ bảo hiểm xã hội của khối doanh nghiệp FDI lên đến 1.241 tỉ đồng, chiếm 3,9% tổng số phải thu của các doanh nghiệp cùng khối FDI.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ BHXH, trong đó chủ yếu do một số doanh nghiệp gặp khó khăn, thậm chí phải giải thể, ngừng hoạt động. Song vẫn còn một số doanh nghiệp cố tình trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng vốn từ khoản thu BHXH của người lao động đầu tư vào mục đích khác, thiếu hợp tác tích cực với cơ quan BHXH để giải quyết chế độ cho người lao động, đặc biệt còn có chủ doanh nghiệp bỏ trốn khỏi Việt Nam… Những hạn chế này làm ảnh hưởng tiêu cực đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, gây khó khăn cho tổ chức thực hiện chính sách BHXH, làm ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

Trước tình hình đó, để bảo tồn ngân quỹ, không bị vỡ quỹ, vào đầu năm 2017, BHXH Việt Nam đã ra nghị quyết hội đồng quản lý, thống nhất thông qua phương án đầu tư quỹ năm 2017, với ưu tiên đầu tư mua trái phiếu Chính phủ. Trong đó, đảm bảo tỷ trọng dư nợ đầu tư vào hai hình thức mua trái phiếu Chính phủ và cho ngân sách nhà nước vay chiếm khoảng 85% trên tổng số dư nợ đầu tư vào các hình thức tính đến cuối năm 2017.

Đối với số tiền tạm thời nhàn rỗi còn lại, BHXH Việt Nam chủ động sử dụng đầu tư vào các hình thức khác theo quy định tại Nghị định 30/2016/NĐ-CP ngày 28-4-2016 của Chính phủ quy định chi tiết hoạt động đầu tư từ quỹ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Việc đầu tư theo hình thức gửi tiền có thời hạn, mua trái phiếu, kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi được thực hiện tại các ngân hàng thương mại có chất lượng hoạt động tốt, hoạt động lành mạnh theo xếp loại tín nhiệm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, hiện nay quỹ đang đầu tư với lãi suất cao hơn ngân hàng (năm 2016 lãi suất quỹ bảo hiểm xã hội bình quân là 7,8%). Sắp tới, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội kiến nghị chọn một số công trình trọng điểm quốc gia có lợi nhuận cao để đầu tư quỹ hiệu quả cao hơn.

http://www.thesaigontimes.vn/161549/BHXH-tim-cach-dau-tu-hieu-qua-hon.html

Kết thúc 5 tháng đầu năm 2017, CTCP FPT (HOSE: FPT) ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 16,366 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 103% kế hoạch lũy kế 5 tháng. Theo đó, lãi ròng Công ty đạt ...

Kết thúc 5 tháng đầu năm 2017, CTCP FPT (HOSE: FPT) ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 16,366 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 103% kế hoạch lũy kế 5 tháng. Theo đó, lãi ròng Công ty đạt 977 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2016.

Sau 5 tháng đầu năm 2017, FPT thu về lợi nhuận trước thuế (LNTT) đạt 1,166 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ, tương đương 107% kế hoạch lũy kế.

Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 745 tỷ đồng, tăng 10%. EPS tương ứng đạt 1,620 đồng, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, tăng trưởng lợi nhuận của FPT trong 5 tháng đầu năm tiếp tục được đóng góp chủ yếu từ hai lĩnh vực chính là công nghệ và viễn thông, chiếm 75% tổng lợi nhuận toàn tập đoàn. Trong đó, LNTT của khối công nghệ và khối viễn thông tăng lần lượt là 31% và 21% so với cùng kỳ năm trước.

Cùng với đó, khối phân phối - bán lẻ hoàn thành 103% kế hoạch cả về doanh thu và LNTT 5 tháng đầu năm. Trong đó, lĩnh vực bán lẻ tiếp tục là điểm sáng trong hoạt động kinh doanh với mức tăng 32% về doanh thu và 44% về LNTT lũy kế 5 tháng.

Còn thị trường nước ngoài của FPT ghi nhận 2,472 tỷ đồng doanh thu, tăng 13% và 335 tỷ đồng LNTT, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Trên thị trường, một năm qua cổ phiếu FPT không tăng trưởng đáng kể về thị giá, hiện đang giao dịch tại mức 47,600 đồng/cp (22/06/2017).

Giao dịch cổ phiếu FPT một năm qua

 

CTCP Gemadept (HOSE: GMD) công bố đã phát hành xong 109 triệu cổ phiếu với giá 10,640 đồng/cp (tương đương 25% thị giá hiện tại khoảng hơn 44,000 đồng/cp) để hoán đổi khoản nợ vay nước ngoài.

CTCP Gemadept công bố đã phát hành xong 109 triệu cổ phiếu với giá 10,640 đồng/cp (tương đương 25% thị giá hiện tại khoảng hơn 44,000 đồng/cp) để hoán đổi khoản nợ vay nước ngoài.

Trong đó, GMD phát hành gần 88 triệu cp cho VI (Vietnam Investments) Fund II, LP và hơn 21 triệu cp cho bà Lê Thúy Hương. Sau đợt phát hành này, VI (Vietnam Investments) Fund II và bà Lê Thúy Hương lần lượt nâng tỷ lệ sở hữu lên 30.4% và 7.5% vốn GMD.

Được biết, phương án phát hành 109 triệu cổ phiếu riêng lẻ này đã được thông qua tại ĐHĐCĐ 2017 vừa qua, mục đích để hoán đổi khoản nợ vay nước ngoài với bên cho vay là VI Fund II, L.P (gần 41 triệu USD, tương đương 930 tỷ đồng) và bà Lê Thúy Hương (9.86 triệu USD, tương đương 225 tỷ đồng).

* ĐHĐCĐ GMD: Năm 2017 sẽ thoái xong mảng cao su, bán bớt công ty con, cổ tức đặc biệt 85%

* Taekwang sẽ thâu tóm Gemadept thông qua việc chào mua cổ phần VI nắm giữ?

* GMD sẽ bán 15% vốn còn lại Gemadept Tower, phát hành 109 triệu cp hoán đổi nợ

Về giao dịch trên thị trường, một năm qua giá cổ phiếu GMD tăng tương đối tích cực, hiện đang giao dịch tại mức 40,050 đồng/cp (22/06/2017).

Giao dịch cổ phiếu GMD một năm qua

Sáng 21/6, Quốc hội đã nhất trí thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu các tổ chức tín dụng (TCTD).

Sáng 21/6, Quốc hội đã nhất trí thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu các tổ chức tín dụng (TCTD).

* Quốc hội bấm nút thông qua Nghị quyết xử lý nợ xấu. Sáng 21/6, Quốc hội đã nhất trí thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu các tổ chức tín dụng (TCTD). >>>

* Mặc PVtex lỗ ngàn tỉ, Vũ Đình Duy liên tục thăng chức. Cuối năm 2016, PVtex nợ 7.000 tỉ đồng và bị đòi nợ gắt gao nhưng Vũ Đình Duy sau khi không làm tổng giám đốc PVtex đã liên tục thăng chức Phó giám đốc sở Công thương Hải Phòng rồi Cục trưởng. >>>

* MSCI quyết định thêm cổ phiếu Trung Quốc vào chỉ số thị trường mới nổi. Vào sáng sớm ngày thứ Tư (21/06) giờ Việt Nam, MSCI công bố kế hoạch thêm cổ phiếu hạng A được giao dịch tại lục địa của Trung Quốc vào chỉ số thị trường mới nổi, CNBC cho hay. >>>

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

* PTC: Kế hoạch lãi sau thuế 2017 chỉ 3.2 tỷ đồng

* HII: Chuẩn bị nội lực cho ngày lên sàn, kế hoạch đột phá cho năm 2017

* KBC bán Khách sạn Hoa Sen sau gần 1 tháng rót vào hơn 1,000 tỷ

* GEX chi thêm 65.55 tỷ đồng để nắm quyền chi phối VIHEM

* HAG đã chuyển quyền sở hữu 23.3 triệu cp HNG cho SaiGon Capital

* Chứng khoán Tầm Nhìn: Chủ tịch cùng công ty riêng chuyển nhượng hơn 90% vốn

* Imperial Dragon Investment muốn gom tiếp 10 triệu cp Bamboo Capital

* ACBS đã bán 680,000 cổ phiếu Xe khách Sài Gòn

* S74: Vợ Chủ tịch Nguyễn Hữu Doanh mua thành công 1.6 triệu cp

* Một công ty nông nghiệp sạch lên sàn HOSE

TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG

* TPHCM: Tăng cường công tác quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

* Tháo gỡ băn khoăn về Quyền thu giữ tài sản bảo đảm

* Phó Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh việc quản lý khoán thuế ở cơ sở

* OCB được chấp thuận tăng vốn lên 5,000 tỷ đồng

VĨ MÔ ĐẦU TƯ

* Thêm 1 công ty đa cấp chấm dứt hoạt động

* Mặc PVtex lỗ ngàn tỉ, Vũ Đình Duy liên tục thăng chức

* Cán cân thương mại thâm hụt hơn 2.8 tỷ USD tính đến nửa đầu tháng 6

* Điều chỉnh quy hoạch cảng cá khu vực đảo Cát Bà, Hải Phòng

TÀI CHÍNH THẾ GIỚI

* Uber: Nhà sáng lập Travis Kalanick từ chức CEO trước áp lực từ cổ đông lớn

* Shanghai Composite tăng nhẹ sau quyết định của MSCI

 

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, lực cầu bắt đáy cùng với thanh khoản cao cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn đang rất hưng phấn và đà tăng của thị trường vẫn chưa dừng lại. Cụ thể, trong ngắn hạn, phiên ...

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, lực cầu bắt đáy cùng với thanh khoản cao cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn đang rất hưng phấn và đà tăng của thị trường vẫn chưa dừng lại. Cụ thể, trong ngắn hạn, phiên ngày 22/06 sẽ là một phiên tăng điểm với sắc xanh quay trở lại với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Rủi ro điều chỉnh tăng dần

CTCK Bảo Việt (BVSC): Áp lực bán gia tăng trong phiên 21/06 cho thấy rủi ro điều chỉnh ngắn hạn đang tăng dần. Nhà đầu tư nên cân nhắc giảm bớt tỷ trọng phần danh mục ngắn hạn, nhằm đạt được vị thế an toàn trong một vài phiên tới.

Về mặt chỉ báo kỹ thuật, đường MACD tiếp tục đi lên và nới rộng khoảng cách với đường tín hiệu, đường ADX đã vượt qua ngưỡng 40 trong sự phân kỳ của 2 đường DI. Điều này cho thấy chỉ số đang nằm trong một xu hướng tăng điểm với cường độ mạnh.

Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 775-780 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 755-760 điểm và 740-745 điểm.

Phiên 22/06 sẽ tăng điểm

CTCP Chứng khoán Maritime (MSI): VN-Index giảm sâu dưới áp lực chốt lời trên diện rộng, đặc biệt từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, lực cầu mạnh mẽ trong phiên chiều 22/06 giúp thị trường thu hẹp đà giảm.

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, lực cầu bắt đáy cùng với thanh khoản cao cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn đang rất hưng phấn và đà tăng của thị trường vẫn chưa dừng lại. Cụ thể, trong ngắn hạn, phiên ngày 22/06 sẽ là một phiên tăng điểm với sắc xanh quay trở lại với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Sau phiên giảm điểm ngày 21/06, nhà đầu tư có thể tìm thấy cơ hội ở những cổ phiếu cơ bản tốt có sự điều chỉnh giá cho mục tiêu trung dài hạn. Một số cổ phiếu đáng lưu ý: DCM, SWC, TCM, VSH, CTG, HSG,...

Duy trì danh mục

CTCP Chứng khoán MB (MBS): Về mặt kỹ thuật, lực cầu hấp thụ tốt, áp lực cung chốt lời giúp các chỉ số tránh khỏi phiên giảm sâu. Thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức khả quan cùng hoạt động mua ròng tích cực của khối ngoại là yếu tố hỗ trợ thị trường trong ngắn hạn.

Trong những phiên tới, các chỉ số có thể dao động tích lũy quanh ngưỡng 765 điểm với VN-Index và 98-99 điểm với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, đồng thời quan sát diễn biến tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.

VN-Index dao động quanh ngưỡng 765 điểm

CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Sau đà tăng 3 phiên liên tiếp từ đầu tuần, thị trường hôm 21/06 đã có một phiên điều chỉnh. Lực cầu mạnh vào các mã cổ phiếu cơ bản tốt như PLX, FPT,… và việc các nhà đầu tư bắt đáy cổ phiếu SAB vào cuối phiên đã hạn chế đà giảm của thị trường.

Với độ rộng thị trường tiêu cực, thanh khoản thị trường tăng nhẹ và biên độ dao động nới rộng, BSC dự kiến chỉ số VN-Index sẽ dao động quanh ngưỡng 765 điểm vào các phiên giao dịch sắp tới.

Đầu tư cổ phiếu cơ bản

CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS): Thị trường luôn cần một cái cớ để tăng hay giảm, vì thế theo IVS việc điều chỉnh lần này (phiên 21/06) nếu chỉ vì việc nâng hạng là lý do chính thì không quá đáng ngại bởi mục tiêu và tâm lý của nhà đầu tư (NĐT) vẫn là kết quả kinh doanh (KQKD) bán niên tới đây.

Việc thị trường hồi phục mạnh ngay trong phiên rõ ràng cho thấy lý do mua của NĐT đã được xác định. Điểm mà IVS nhiều lần nhắc đến là nhóm những cổ phiếu tăng giá mạnh thời gian vừa qua và dù có KQKD tốt thì giá cũng đã phản ánh hết. Biên lợi nhuận tạo ra từ những cổ phiếu này không còn quá nhiều nên NĐT cần lựa chọn và phân lọc rõ ràng hơn. IVS tiếp tục tin tưởng vào thị trường trong thời gian tới, vì thế đây được coi là cơ hội mua tốt cho một danh mục lý tưởng là những cổ phiếu cơ bản./.

CTCP Cảng Cần Thơ (UPCoM: CCT) dự kiến sẽ chính thức giao dịch 28.5 triệu cổ phiếu trên sàn UPCoM trong thời gian tới.

CTCP Cảng Cần Thơ (UPCoM: CCT) dự kiến sẽ chính thức giao dịch 28.5 triệu cổ phiếu trên sàn UPCoM trong thời gian tới.

Được biết, CCT là công ty con của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) với tỷ lệ nắm giữ lên đến 99.046% vốn.

CCT có tiền thân là Công ty TNHH MTV Cảng Cần Thơ, được thành lập trên cơ sở sáp nhập Cảng Cần Thơ (Cảng Hoàng Diệu) và Cảng Cái Cui vào ngày 19/06/2013. Đến đầu năm 2013, Công ty được chuyển đổi hình thức từ doanh nghiệp Nhà nước sang CTCP theo đề án tái cơ cấu Vinalines giai đoạn 2012-2015. Sau đó, cuối năm 2014 CCT đã thực hiện đấu giá hơn 13.6 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng, song số lượng bán được trên thực tế chỉ đạt 27,200 cổ phiếu, tương đương tỷ lệ thành công chỉ đạt 0.2%. Mức giá đấu lúc bấy giờ là 10,788 đồng/cp.

Đến ngày 31/03/2015, Công ty chính thức hoạt động theo mô hình CTCP với vốn điều lệ 284.8 tỷ đồng. Đến nay, Công ty vẫn duy trì mức vốn trên, trong đó riêng Vinalines nắm giữ đến 99.046% vốn (tính đến ngày 07/04/2017). Ngoài ra, cổ đông nước ngoài hiện nắm giữ 0.05% vốn tại CCT.

Về hoạt động kinh doanh, Công ty hiện hoạt động chính trong bốn lĩnh vực:

 • Bốc xếp, vận tải
 • Cho thuê, bến bãi và dịch vụ lưu kho bảo quản
 • Cung ứng xăng dầu
 • Kinh doanh dịch vụ phụ trợ khác

Trong đó, lĩnh vực bốc xếp, vận tải hai năm liền mang về nguồn doanh thu chính cho Công ty với hơn 57% doanh thu cho năm 2015-2016.

 

Cơ cấu doanh thu tại CCT giai đoạn 2015-2016
Đvt: Tỷ đồng

Cùng với đó, hiện Công ty đang có 143,000 m2 bãi hàng hóa tại Cảng Cái Cui và Cảng Hoàng Diệu với tỷ lệ lấp đầy hiện ở mức 42%. Ngoài ra, CCT cũng đang sở hữu hệ thống kho bãi với diện tích tương đối lớn, bao gồm 28 m2 kho, 60,198 m2 bãi container và 83,276 m2 bãi hàng.

Diện tích kho bãi lớn, song kinh doanh vẫn còn khó khăn

Kết thúc năm 2016, Công ty ghi nhận 89 tỷ đồng doanh thu, giảm hơn 8% so với năm 2015. Song, chi phí quản lý doanh nghiệp khá nặng nề, khiến Công ty ghi nhận lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh hơn 13 tỷ đồng.

Theo giải trình từ phía Công ty, nguồn hàng khai thác của cảng suy giảm do nhiều nguyên nhân, do các khu công nghiệp xung quanh cảng chưa phát triển đủ để thu hút nguồn hàng; hoạt động xuất khẩu gạo sang Trung Quốc giảm mạnh do Trung Quốc chuyển sang tiêu thụ gạo Thái Lan; hàng container cũng gặp phải cạnh tranh từ các đối thủ mới… Theo đó, năm 2016 Công ty ghi nhận lỗ ròng gần 13 tỷ đồng. Như vậy, tính đến ngày 31/12/2016, Công ty ghi nhận lỗ lũy kế lên đến 24 tỷ đồng, theo đó 2 năm liên tiếp 2015-2016 cổ đông Công ty đã không nhận được một khoản cổ tức nào.

Không những vậy, dự án xây dựng Cảng Cái Cui giai đoạn 2 hiện đang dở dang, trong khi Công ty vẫn phải đóng tiền thuê đất cũng như trả lãi vay ngân hàng, điều này cũng gây không ít áp lực cho hoạt động của Công ty.

Được biết, hiện Công ty đang có 61 tỷ đồng nợ vay, trong đó hơn 58 tỷ đồng vay tại Ngân hàng Vietinbank – Chi nhánh Chương Dương./.

Tài liệu đính kèm:
BCCT_Ban cong bo thong tin.zip

Từ ngày 22/06-21/07/2017, bà Trịnh Thị Thúy Nga, em gái ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng FLC Faros (HOSE: ROS) sẽ mua vào 1 triệu cổ phiếu ROS, tương đương 0.23% vốn.

Từ ngày 22/06-21/07/2017, bà Trịnh Thị Thúy Nga, em gái ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng FLC Faros sẽ mua vào 1 triệu cổ phiếu ROS, tương đương 0.23% vốn.

Giao dịch dự kiến được thực hiện thông qua phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Được biết, thời gian gần đây giao dịch cổ phiếu ROS trên thị trường gây nhiều chú ý, 4 phiên gần đây nhất (14-19/06/2017) giá cổ phiếu ROS liên tục nằm sàn. Song, khối lượng giao dịch vẫn đạt 2 triệu cổ phiếu/phiên.

Giao dịch cổ phiếu ROS thời gian gần đây

Kết phiên 20/06/2017, cổ phiếu ROS đang giao dịch tại mức giá 84,300 đồng/cp, khối lượng giao dịch đạt hơn 4 triệu cổ phiếu.

Giao dịch cổ phiếu ROS một năm qua
Tài liệu đính kèm:
20170620_20170620 - ROS - TB GDCP NLQ-TRINHTHITHUYNGA.pdf

Ngày 13/06/2017, CTCP Quản lý quỹ Đầu tư MB (MB Capital) đã mua thêm 141,600 cổ phiếu CTCP Phát triển Đô thị Từ Liêm (HOSE: NTL), nâng số cổ phiếu nắm giữ lên hơn 3 triệu cổ phiếu, tương đương ...

Ngày 13/06/2017, CTCP Quản lý quỹ Đầu tư MB (MB Capital) đã mua thêm 141,600 cổ phiếu CTCP Phát triển Đô thị Từ Liêm , nâng số cổ phiếu nắm giữ lên hơn 3 triệu cổ phiếu, tương đương 5.002% vốn.

Theo đó, MB Capital chính thức trở thành cổ đông lớn tại NTL./.

* Tài liệu đính kèm

20170620_20170620 - NTL - BC ve ngay tro thanh co dong lon MB Capital.pdf

Ký quỹ là việc bắt buộc khi tham gia giao dịch chứng khoán phái sinh (CKPS). Theo quy định tại Việt Nam, sẽ có 3 ngưỡng cảnh báo cho nhà đầu tư về sử dụng tài sản ký quỹ và sẽ bị "margin call" khi ...

Ký quỹ là việc bắt buộc khi tham gia giao dịch chứng khoán phái sinh (CKPS). Theo quy định tại Việt Nam, sẽ có 3 ngưỡng cảnh báo cho nhà đầu tư về sử dụng tài sản ký quỹ và sẽ bị "margin call" khi vượt ngưỡng 100%.

* Chứng khoán phái sinh: Ký quỹ và thanh toán lãi lỗ vị thế hằng ngày như thế nào? Ký quỹ là việc bắt buộc khi tham gia giao dịch chứng khoán phái sinh (CKPS). Theo quy định tại Việt Nam, sẽ có 3 ngưỡng cảnh báo cho nhà đầu tư về sử dụng tài sản ký quỹ và sẽ bị "margin call" khi vượt ngưỡng 100%. >>>

* Đến cuối năm 2017, VN-Index sẽ còn thiết lập các mức cao mới. Đó là nhận định của bà Nguyễn Thị Ngân Tuyền - Giám đốc nghiên cứu Phân tích - Khách hàng cá nhân CTCK Maybank Kim Eng (MBKE) về xu hướng thị trường chứng khoán cho tầm nhìn trung hạn đến cuối năm 2017. >>>

* Biến động cổ đông lớn, dù đủ tỷ lệ HHC vẫn không thể tổ chức được ĐHĐCĐ. CTCP Bánh kẹo Hải Hà (HNX: HHC) cho biết, ngày 15/06 đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2017 với số cổ phần tham dự chiếm 86.96% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết, tức đủ tỷ lệ để tiến hành ĐHĐCĐ theo quy định. Tuy nhiên, chương trình Đại hội đã không được cổ đông thông qua với tỷ lệ áp đảo hơn 60% vì thế đã không thể tổ chức được. >>>

* Chủ tịch đăng ký gom 5 triệu cp dù AMD vẫn đang nằm sàn 7 phiên liên tiếp. Trên đà giảm sàn 7 phiên liên tiếp của AMD sau khi ROS mua 24.38% vốn, bất ngờ vị Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Khoáng sản AMD Group (HOSE: AMD) – ông Nguyễn Tiến Đức lại có động thái muốn gom vào 5 triệu cổ phiếu, nhằm nâng sở hữu lên 11.87%. >>>

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

* Đề nghị xem xét cấp phép cho hàng không Tre Việt

* XMC chào mua công khai 35% vốn XMD giá gấp đôi thị giá

* NVT: Chuyển nhượng ít nhất 245 tỷ đồng tài sản để thanh toán nợ trái phiếu

* Mirae Asset tăng vốn từ 700 tỷ lên tới 2,000 tỷ đồng

* QNS: Sẽ phát hành hơn 56 triệu cp trả cổ tức 2016

* Masan Consumer: ĐHĐCĐ bất thường bầu thêm 1 thành viên HĐQT

* DHD: Cổ phiếu vọt mạnh, người nhà Thành viên HĐQT đồng loạt chốt lời

* PVR: Khúc Thị Thanh Huyền - Ủy viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng - đăng ký mua 4,350,000 CP

TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG

* Quốc hội thông qua quyết toán ngân sách nhà nước năm 2015

* Ngân sách thu 5 tỉ USD nếu thuế môi trường xăng 8.000 đồng/lít

* Ngân hàng Bản Việt báo lãi ròng quý 1 vỏn vẹn 2 tỷ đồng

* Quy định về hạn mức trả tiền bảo hiểm

* Nghiên cứu hoạt động cho vay lại từ nguồn vốn vay nước ngoài

VĨ MÔ ĐẦU TƯ

* Trần ai mở thị trường mới!

* Tiếp tục chấm dứt hoạt động 2 công ty đa cấp

* Thanh tra việc quản lý quy hoạch, xây dựng, môi trường, nhà-đất công tại TPHCM

* Quốc hội đồng ý tách Dự án sân bay Long Thành

* TPHCM: Phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất dự án nâng cấp, mở rộng đường Đa Phước

TÀI CHÍNH THẾ GIỚI

* Fed đã sẵn sàng xem xét nâng mục tiêu lạm phát?

* Hiệp hội thép Mỹ Latinh gia tăng nhập khẩu thép từ Trung Quốc

* Nỗi lo lắng về Trung Quốc đã trở lại?

Dù thừa nhận thực tế vẫn còn xảy ra tình trạng sử dụng kinh phí sai chế độ, tiêu chuẩn, định mức ở nhiều bộ, ngành, địa phương và diễn ra trong nhiều năm nhưng chậm được khắc phục, nhưng Quốc hội vẫn ...

Dù thừa nhận thực tế vẫn còn xảy ra tình trạng sử dụng kinh phí sai chế độ, tiêu chuẩn, định mức ở nhiều bộ, ngành, địa phương và diễn ra trong nhiều năm nhưng chậm được khắc phục, nhưng Quốc hội vẫn phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2015, theo VnEconomy đưa tin.

Tháng 5/2018, Chính phủ sẽ phải báo cáo cụ thể với Quốc hội danh sách, mức độ xử lý sai phạm trong quản lý, điều hành ngân sách hai năm 2014-2015.

Chiều 19/06/2017, báo cáo tiếp thu, giải trình trước khi các vị đại biểu bấm nút nội dung trên, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội phản ánh ý kiến đại biểu cho rằng vẫn còn xảy ra tình trạng chi ngân sách sai chế độ, định mức, không đúng mục đích, thất thoát, lãng phí và chậm được khắc phục.

Thừa nhận đại biểu nêu đúng, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giải trình, mặc dù Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo các bộ, cơ quan, địa phương thực hiện đúng định mức, tiêu chuẩn, quản lý chi ngân sách chặt chẽ, thực hiện tiết kiệm các khoản chi thường xuyên. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra tình trạng sử dụng kinh phí sai chế độ, tiêu chuẩn, định mức ở nhiều bộ, ngành, địa phương và diễn ra trong nhiều năm nhưng chậm được khắc phục.

Tiếp thu ý kiến

Báo cáo nêu rõ, tiếp thu ý kiến đại biểu, đề nghị Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung các chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi ngân sách Nhà nước còn bất cập cho phù  hợp với thực tiễn và yêu cầu quản lý, tiếp tục quyết liệt triển khai và cụ thể hoá hơn nữa các quy định, đảm bảo tính công khai, minh bạch, xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu.

Giải trình việc bội chi ngân sách tăng ảnh hưởng nợ công, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ, trong năm 2015, Chính phủ đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tăng thu, tiết kiệm chi, song bội chi vẫn ở mức 6,28% GDP, tăng so với dự toán Quốc hội quyết định là 0,57% GDP.

Do, GDP thực hiện năm 2015 thấp hơn so với kế hoạch nhưng không được điều chỉnh, làm tỷ lệ bội chi tăng so với dự toán là 0,39%. Số hoàn thuế giá trị gia tăng tăng 7.452 tỷ đồng, làm tỷ lệ bội chi tăng so với dự toán là 0,18% GDP. Việc tăng bội chi trên cũng làm tăng nợ công tương ứng, theo đó, nợ công đến 31/12/2015 là 61,8% GDP.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị, Chính phủ cần có giải pháp tính toán GDP sát thực tế và trong điều hành cần bám sát dự toán, tăng thu, tiết kiệm chi, ưu tiên giảm bội chi, bảo đảm bội chi trong phạm vi đã được Quốc hội quyết định (cả số tuyệt đối và tỷ lệ % GDP), để không vượt trần nợ công, nhằm đảm bảo an ninh tài chính quốc gia.

Quá trình thảo luận, đại biểu cũng đề nghị Chính phủ cần báo cáo rõ kết quả xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong việc quản lý, điều hành ngân sách Nhà nước theo đúng Nghị quyết của Quốc hội.

Báo cáo tiếp thu giải trình cũng nêu rõ là Chính phủ chưa báo cáo rõ về kết quả xử lý với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định trong quản lý, điều hành ngân sách và hiện nay Chính phủ đang giao Bộ Nội vụ xem xét, đề xuất.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp thu ý kiến đại biểu, sớm tổng hợp để báo cáo cụ thể với Quốc hội tại kỳ họp thứ năm (tháng 5/2018) về danh sách, mức độ xử lý sai phạm đối với từng tổ chức, cá nhân sai phạm trong quản lý, điều hành ngân sách hai năm 2014-2015. Đồng thời cần tiếp tục chỉ đạo rà soát và thực hiện nghiêm túc các kiến nghị tại báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách, kết luận và kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước , bảo đảm thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính.

Phê chuẩn như trình

Ngoài nội dung trên, còn một số hạn chế khác được giải trình, song đa số đại biểu vẫn phê chuẩn quyết toán ngân sách năm 2015 như Chính phủ trình.

Đó là, tổng số thu cân đối ngân sách Nhà nước là 1.291.342 tỷ đồng, bao gồm cả số thu chuyển nguồn năm 2014 chuyển sang năm 2015, thu kết dư ngân sách địa phương năm 2014, thu huy động đầu tư của ngân sách địa phương và thu từ quỹ dự trữ tài chính theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước;

Tổng số chi cân đối ngân sách Nhà nước là 1.502.189 tỷ đồng (bao gồm cả số chi chuyển nguồn từ năm 2015 sang năm 2016).

Bội chi ngân sách Nhà nước là 263.135 tỷ đồng, bằng 6,28% tổng sản phẩm trong nước (GDP), không bao gồm kết dư ngân sách địa phương.

Nguồn bù đắp bội chi ngân sách Nhà nước là vay trong nước: 195.900 tỷ đồng; vay ngoài nước: 67.235 tỷ đồng.

Quốc hội giao Chính phủ kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm, kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong việc quản lý, điều hành ngân sách Nhà nước. Báo cáo cụ thể với Quốc hội khi trình báo cáo quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2016 về danh sách, mức độ, xử lý sai phạm trong quản lý, điều hành ngân sách Nhà nước hai năm 2014-2015.

http://vneconomy.vn/thoi-su/chinh-phu-duoc-no-bao-cao-xu-ly-sai-pham-trong-chi-ngan-sach-20170619025452715.htm

 

Từ ngày 09-14/06/2017, Công ty TNHH Thái Hưng tiếp tục mua vào 871,100 quyền mua tại cổ phiếu CTCP Khoáng sản & Xi măng Cần Thơ (HNX: CCM), nâng số cổ phiếu nắm giữ tương ứng với quyền mua lên hơn ...

Từ ngày 09-14/06/2017, Công ty TNHH Thái Hưng tiếp tục mua vào 871,100 quyền mua tại cổ phiếu CTCP Khoáng sản & Xi măng Cần Thơ , nâng số cổ phiếu nắm giữ tương ứng với quyền mua lên hơn 1.1 triệu cổ.

Trước đó, từ ngày 01-08/06/2017, Thái Hưng đã mua thành công 869,300/1.1 triệu cổ phiếu CCM đăng ký mua, nâng tỷ lệ sở hữu lên 18.9%.

* CCM: Công ty Thái Hưng nâng tỷ lệ sở hữu lên 18.9%

Ở chiều ngược lại, vào ngày 13/06/2017, CTCP Xây dựng Gia Thy đã bán 197,400 quyền mua. Được biết, ông Phan Hoàng Tuấn - Chủ tịch HĐQT Xây dựng Gia Thy, đồng thời cũng đang nắm giữ chức Ủy viên HĐQT CCM.

Về giao dịch trên thị trường, giá cổ phiếu CCM đã trải qua 6 phiên sàn liên tiếp tại mức 25,800 đồng/cp (12-19/06/2017).

Giao dịch cổ phiếu CCM một năm qua

Trong phiên ngày 20/06, thị trường có khả năng sẽ giảm điểm nhẹ khi nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng (vốn là nhóm dẫn dắt đà tăng thị trường trong thời gian vừa qua) đều đang tiến đến những mốc kháng cự ...

Trong phiên ngày 20/06, thị trường có khả năng sẽ giảm điểm nhẹ khi nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng (vốn là nhóm dẫn dắt đà tăng thị trường trong thời gian vừa qua) đều đang tiến đến những mốc kháng cự quan trọng.

Dòng tiền chuyển về cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 2 khả quan

CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS): Thị trường tiếp tục bứt phá mạnh mặc cho những nghi ngại của nhà đầu tư về áp lực chốt lời. Nhóm cổ phiếu ngân hàng phiên 19/06 tiếp tục là đầu tàu kéo thị trường và dòng tiền với sự đóng góp tích cực của BID, CTG, VCB, MBB. Tất nhiên, ở phiên này ngoại trừ ROS còn lại hầu hết các mã cổ phiếu lớn đều tăng giá.

Đồng thời, IVS cũng nhận thấy những cổ phiếu cơ bản cũng nằm trong xu thế trên. Điều này chứng minh dòng tiền bắt đầu xu hướng chuyển sang những cổ phiếu có khả năng đạt kết quả kinh doanh cao trong quý 2 này.

Nhiều cổ phiếu sau nhịp điều chỉnh tiếp tục bứt phá tạo nên đỉnh mới như HBC, SSI, MBB... và có thể điều đó sẽ kích hoạt sang những cổ phiếu khác. Xu hướng này sẽ còn tiếp tục và những nhà đầu tư cần kiên nhẫn với những cổ phiếu của mình đang nắm giữ.

Giao động quanh ngưỡng 765 điểm

CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Sau các phiên tích luỹ quanh ngưỡng 760 điểm từ tuần trước, VN-Index phiên 19/06 đã tăng 5 điểm và phá ngưỡng lịch sử 765 điểm. Mức đột phá này là thành quả của dòng tiền chảy vào nhóm ngành ngân hàng và các mã cổ phiếu đầu ngành như GAS, SAB, VNM, MSN.

Động thái cho việc đầu tư vào các nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn này là do vào thứ 4 MSCI sẽ công bố danh sách thị trường cận biên và mới nổi. Nếu Việt Nam được cho vào danh sách nhóm thị trường nối mởi hoặc nâng hạn trong nhóm thị trường cận biên thì các quỹ ETF hoặc các tổ chức tài chính quốc tế có thể nâng tỷ lệ đầu tư vào Việt Nam trong danh mục và họ thường có chính sách đầu tư tập trung vào các nhóm cổ phiếu đầu ngành.

Nhóm ngành ngân hàng tiếp tục là tâm điểm của thị trường năm nay khi nhóm này tuy có điều chỉnh nhưng vẫn tăng điểm đều đặn. Ngoài ra, thị trường cũng trở lại nhóm ngành dầu khí ngắn hạn khi có thông tin tích cực về giá dầu. Biên độ thị trường nới rộng, độ rộng thị trường tích cực và thanh khoản hơi suy giảm cho thấy thị trường sẽ dao động quanh ngưỡng 765 điểm trong các phiên giao dịch sắp tới.

Giảm điểm nhẹ

CTCP Chứng khoán Maritime (MSI): Thị trường có phiên tăng điểm tốt với mức điểm cao nhất vào cuối phiên giao dịch 19/06 kèm theo thanh khoản cao hơn 5,000 tỷ đã phản ánh diễn biến tích cực trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo đó, MSI cho rằng vùng kháng cự 765-770 sẽ là ngưỡng điểm đáng chú ý đối với các giao dịch ngắn hạn. Trong phiên ngày 20/06, thị trường có khả năng sẽ là một phiên giảm điểm nhẹ khi nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng (vốn là nhóm dẫn dắt đà tăng thị trường trong thời gian vừa qua) đều đang tiến đến những mốc kháng cự quan trọng. Các hoạt động mua vào cần được xem xét kĩ lưỡng trong giai đoạn này, hạn chế mua đuổi cổ phiếu. Ưu tiên việc nắm giữ cổ phiếu còn dư địa tăng giá.

Điểm kháng cự là 770 điểm

CTCP Chứng khoán MB (MBS): Về mặt kỹ thuật, dòng tiền chảy mạnh vào thị trường giúp các chỉ số tăng điểm mạnh về cuối phiên 19/06, qua đó kiểm nghiệm thành công các ngưỡng kháng cự 765 điểm với VN-Index và 99 điểm với HNX-Index.

Thanh khoản duy trì ở mức khá và hoạt động mua ròng tích cực của khối ngoại trong những phiên gần đây được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho đà tăng điểm của thị trường. Trong những phiên tới, các chỉ số có thể tiếp tục tăng điểm để kiểm nghiệm các ngưỡng kháng cự cao hơn tương ứng 770 điểm với VN-Index và 100 điểm với HNX-Index.

Theo đó, MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại để tận dụng đà tăng điểm của thị trường, đồng thời quan sát diễn biến tại các ngưỡng kháng cự để có hành động phù hợp./.

Dự kiến M&A mở rộng quy mô vốn, sáp nhập và bàn giao dự án, đẩy mạnh hoạt động đầu tư sang nước ngoài hay tiếp tục đẩy mạnh ngành kinh doanh cốt lõi là những kế hoạch gối đầu tại GTN, NVL, CTR và ...

Dự kiến M&A mở rộng quy mô vốn, sáp nhập và bàn giao dự án, đẩy mạnh hoạt động đầu tư sang nước ngoài hay tiếp tục đẩy mạnh ngành kinh doanh cốt lõi là những kế hoạch gối đầu tại GTN, NVL, CTR và PC1. Theo đó, những cổ phiếu này sẽ là điểm dừng chân của dòng tiền trong thời gian sắp tới?

GTN: Triển vọng kinh doanh lạc quan

CTCP Chứng khoán MB (MBS) khuyến nghị nắm giữ đối với cổ phiếu CTCP GTNFoods (HOSE: GTN) với mức định giá trên cơ sở thận trọng 19,100 đồng/cp, tiềm năng tăng giá xấp xỉ 14.71% so với 16,650 đồng/cp ngày 15/06/2017.

Năm 2016, với việc phát hành thành công cổ phần riêng lẻ không những giúp tăng vốn điều lệ từ 748 tỷ đồng lên 2,500 tỷ đồng, tăng vốn hóa thị trường từ khoảng 600 tỷ đồng lên khoảng 4,500 tỷ đồng mà còn giúp GTNfoods thực hiện thành công các kế hoạch đầu tư vào các công ty tiềm năng, tiêu biểu là việc Công ty đã hoàn thành nâng tỷ lệ sở hữu lên 95% tại Tổng Công ty Chè Việt Nam và 65% tại Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam để hợp nhất công ty con là CTCP Giống bò sữa Mộc Châu. Theo MBS, các hoạt động M&A trên đã tạo nền tảng cơ bản vững chắc cho GTNfoods thực hiện mảng kinh doanh cốt lõi của mình là ngành nông nghiệp và thực phẩm.

Hoạt động kinh doanh chính của GTNFoods

Trong quý 1/2017, GTN đã tiến hành mua thành công 65% sở hữu của Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam. Kết quả, GTN hợp nhất thêm hai công ty con là Vilico và CTCP Giống bò sữa Mộc Châu, giúp doanh thu cũng như lãi ròng quý 1/2017 hợp nhất tăng mạnh so với cùng kỳ. Cùng với đó, quá trình tái cơ cấu và tăng hiệu quả hoạt động tại Vinatea cơ bản hoàn thành đã góp phần tác động tốt đến lợi nhuận hợp nhất của GTN.

Tính đến 31/03/2017, vốn chủ sở hữu của Công ty chiếm 87.5% so với nguồn vốn. Đáng chú ý, nợ phải trả đến cuối kỳ giảm 34% xuống còn 727,81 tỷ đồng. Đồng thời, sau khi hợp nhất khoản tiền và tương đương tiền của toàn hệ thống tính đến hết năm 2016 đạt gần 611 tỷ đồng. Với khoản tiền và tương đương tiền dồi dào sẽ đảm bảo cho Công ty tiếp tục thực hiện các hoạt động M&A đối với các doanh nghiệp cùng ngành trong thời gian tới.

Về hoạt động kinh doanh, quý 1/2017 doanh thu hợp nhất đạt 1,132 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 54 tỷ đồng, lần lượt tăng 52% và 1,412% so với cùng kỳ năm 2016. Hơn nữa, năm 2017, GTNFoods kỳ vọng sẽ có bước tăng trưởng mạnh mẽ về cả doanh thu và lợi nhuận.

Xem thêm tại đây

CTR: Dư địa tăng trưởng dồi dào

Một doanh nghiệp khác cũng lọt vào tầm ngắm của MBS đó là CTCP Công trình Viettel (CTR) - doanh nghiệp độc quyền xây lắp các công trình viễn thông của Viettel.

Theo MBS, làn sóng đầu tư 4G giúp hâm nóng thị trường xây lắp viễn thông đang nguội lạnh, điều này sẽ đem lại nguồn công việc dồi dào cho CTR trong những năm tới. Cùng với đó, Viettel chính thức được cấp phép đầu tư mạng viễn thông ở Myanmar với tổng mức đầu tư 1.5 tỷ USD, đây sẽ là động lực tăng trưởng lớn cho CTR.

Cụ thể, từ năm 2017, CTR sẽ chính thức được Viettel giao cho thực hiện mảng “Vận hành, khai thác” (VHKT) 62 chi nhánh Viettel tỉnh trên toàn quốc, 4 nhóm dịch vụ chính bao gồm:

 • VHKT lớp mạng truy cập (kiểm tra vệ sinh, bảo dưỡng, đo kiểm; cập nhật dữ liệu, ứng cứu thông tin, phát triển hạ tầng, quản lý tài sản của trạm VTS và các tuyến truyền dẫn…)
 • Duy trì và kéo mới thuê bao cố định băng rộng
 • Bảo dưỡng định kỳ, sửa chữa, củng cố, nâng cấp nhà trạm, tuyến cáp
 • Các dịch vụ phát sinh khác (nếu có). Hoạt động này sẽ tạo ra bước ngoặt lớn nhất về cả quy mô và hoạt động của CTR kể từ trước đến nay. Giá trị hợp đồng này ước tính từ 1,800 – 2,000 tỷ đồng/năm, biên lợi nhuận sau thuế ước tính khoảng 5%.
Dự phóng kết quả kinh doanh 2017 của CTR
Đvt: Tỷ đồng
Trên quan điểm thận trọng, MBS dự phóng doanh thu và lợi nhuận của CTR sẽ đạt lần lượt 4,070 tỷ đồng và 181.2 tỷ đồng, tương đương EPS 2017 đạt 4,231 đồng/cp.

Hơn nữa, trong tương lai, khi ổn định dịch vụ này tại Việt Nam, CTR sẽ tiếp tục đàm phán với Viettel để cung cấp dịch vụ tại tất cả các thị trường còn lại của Viettel, đây là dư địa tăng trưởng rất lớn của CTR trong tương lai.

Mặt khác, CTR sẽ giao dịch trên sàn UPCoM từ quý 3/2017. Ở mức giá hiện tại trên thị trường OTC là 28,000 đồng/cp, CTR đang giao dịch ở mức P/E 2017 là 6.3x, tương đối hấp dẫn với một doanh nghiệp đầu ngành có nhiều tiềm năng tăng trưởng như CTR. Do đó, MBS khuyến nghị mua đối với cổ phiếu CTR với giá mục tiêu 12 tháng là 34,000 đồng/cp.

Xem thêm tại đây

NVL: Triển vọng kinh doanh từ bàn giao và hợp nhất dự án

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) giữ khuyến nghị phù hợp thị trường dành cho CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa (HOSE: NVL) với tổng mức sinh lời 3.6%.

Theo VCSC, tiến độ bán hàng tiếp tục khả quan tại các dự án Lakeview (đã bán 73%) và Saigon Royal Residence (đã bán 77%) củng cố dự báo tổng giá trị hợp đồng bán hàng 2017 sẽ đạt 24,000 tỷ đồng, tăng 14% so với 2016. Theo đó, doanh thu và lợi nhuận trong 9 tháng cuối năm 2017 sẽ tăng mạnh hơn nhờ gia tăng sản phẩm bàn giao và thêm lãi từ việc hợp nhất các dự án. Hỗ trợ doanh thu cả năm đạt 16,800 tỷ đồng, tăng 129%, và lợi nhuận sau thuế đạt 3,300 tỷ đồng, tăng 96%.

Song, EPS 2017 dự báo chỉ tăng 57% do đợt chuyển đổi nợ và cổ phiếu ưu đãi sắp tới, tổng cộng 53 triệu cổ phiếu, tương đương 9% số lượng cổ phiếu lưu hành hiện nay. Giá NVL hiện tại khá hợp lý tại mức P/E 2017 13.1 lần và P/B 3.6 lần.

Đồng thời, đợt phát hành cổ phiếu sắp tới được thông qua tại ĐHĐCĐ có thể làm gia tăng rủi ro pha loãng. Kế hoạch cụ thể bao gồm:

 • 33.5 triệu cổ phiếu thông thường từ khoản vay Credit Suisse
 • Tối đa 23 triệu cổ phiếu ưu đãi
 • 100 triệu USD cổ phiếu chuyển đổi
 • Tối đa 29.8 triệu cổ phiếu Esop

VCSC hiện tại chỉ ghi nhận chuyển đổi từ khoản vay Credit Suisse vào giá mục tiêu hiện tại khi chi tiết cụ thể của các các khoản phát hành còn lại chưa có.

Diễn biến giá cổ phiếu NVL và giá mục tiêu VCSC đưa ra

Xem thêm tại đây

PC1: Giá mục tiêu cho năm 2018 là 38,000 đồng/cp

CTCP Xây lắp điện I (HOSE: PC1) hiện chiếm thị phần 35% (năm 2016, nguồn PC1), đã thi công đường dây 500 kV và thực hiện dự án EPC cho các công trình đường dây tải điện cao áp và trạm biến áp cao áp, CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS) cho biết.

Về kết quả kinh doanh, doanh thu xây lắp có sự chững lại trong năm 2016. Tuy nhiên Công ty đã quay trở lại đà tăng trưởng nhanh trước đó với giá trị hợp đồng đã ký lên tới 2,600 tỷ đồng, giúp cho doanh thu mảng xây lắp dự kiến tăng 21% trong năm 2017.

Sang năm 2018, BVS dự kiến doanh thu mảng xây lắp điện tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao 20% nhờ dự án Mạch 3,500 kV sẽ được triển khai vào cuối năm 2017.

Mặt khác, ghi nhận doanh thu dự án Mỹ Đình 2 Plaza dự kiến cũng sẽ giúp lợi nhuận PC1 tăng trưởng đột biến trong năm 2018, cụ thể nguồn thu sẽ ghi nhận vòa khoảng quý 2-3/2018.

Dự án Mỹ Đình Plaza 2 đã được mở bán đợt 1 từ quý 1/2017 và đã bán được 100 căn hộ trên tổng số 472 căn. Với tiến độ bán hàng như hiện tại, BVS dự báo PC1 sẽ bán được khoảng 300 căn trong năm 2017 và sẽ bán hết căn hộ trong năm 2018. Dự kiến doanh thu từ mảng chuyển nhượng bất động sản sẽ ghi nhận vào quý 2-3/2018 với tổng doanh thu đạt hơn 1,000 tỷ đồng và khoảng 216 tỷ đồng lãi ròng. Điều này sẽ giúp cho lợi nhuận sau thuế của PC1 tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2018.

Về mảng thủy điện, PC1 đã đưa nhà máy thủy điện Trung Thu và Bảo Lâm 1 đi vào hoạt động vào cuối năm 2016 và dự kiến sẽ tiếp tục đưa hai nhà máy Bảo Lâm 3 và Bảo Lâm 3A đi vào hoạt động cuối năm 2017. Hai thủy điện đã đi vào hoạt động có suất đầu tư khá thấp so với suất đầu tư của các nhà máy điện vừa và nhỏ. Suất đầu tư thấp và được ưu đãi vốn vay lãi suất thấp giúp cho cả hai nhà máy này có lợi nhuận ngay từ năm đầu đi vào hoạt động. Dự kiến từ năm 2019, 4 nhà máy thủy điện sẽ tạo ra doanh thu khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm.

PC1 hiện đang giao dịch với mức giá đóng cửa 32,000 đồng/cp, thấp hơn 18.75% so với mức giá nội tại. Với những luận điểm trên, BVS khuyến nghị khả quan đối với cổ phiếu PC1, giá mục tiêu cho năm 2018 là 38,000 đồng/cp.

Bảng định giá cổ phiếu PC1 năm 2018

Xem thêm tại đây

............................................................................................

Khuyến nghị mua bán cổ phiếu của các công ty chứng khoán được trích dẫn lại có giá trị như một nguồn thông tin để nhà đầu tư tham khảo cho các quyết định đầu tư. Các khuyến nghị này có thể có những xung đột lợi ích với nhà đầu tư./.

CTCP Hùng Vương (HOSE: HVG) vừa công bố BCTC hợp nhất soát xét bán niên 2017 (kỳ kế toán 01/10/2016 đến 31/03/2017) với con số lỗ lên đến gần 173 tỷ đồng, tăng thêm hơn 140 tỷ đồng so với báo cáo tự ...

CTCP Hùng Vương (HOSE: HVG) vừa công bố BCTC hợp nhất soát xét bán niên 2017 (kỳ kế toán 01/10/2016 đến 31/03/2017) với con số lỗ lên đến gần 173 tỷ đồng, tăng thêm hơn 140 tỷ đồng so với báo cáo tự lập.

* Hùng Vương: Sau soát xét, lỗ 6 tháng đầu năm tăng thêm hơn 140 tỷ đồng. CTCP Hùng Vương (HOSE: HVG) vừa công bố BCTC hợp nhất soát xét bán niên 2017 (kỳ kế toán 01/10/2016 đến 31/03/2017) với con số lỗ lên đến gần 173 tỷ đồng, tăng thêm hơn 140 tỷ đồng so với báo cáo tự lập.>>>

* Hồi sinh kinh tế Pháp liệu có dễ dàng? Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết định hình lại nền kinh tế Pháp và đẩy mạnh các cuộc cải cách quan trọng của Liên minh châu Âu (EU), CNNMoney cho hay. >>>

* TTF: Kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cp, bắt đầu có lãi cao. Ngày 26/06 tới, ĐHĐCĐ thường niên 2017 của CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (HOSE: TTF) ngoài việc thông qua kết quả 2016, kế hoạch 2017 thì còn có việc phát hành cổ phần riêng lẻ, cổ phiếu thưởng, tái cơ cấu danh mục đầu tư dài hạn... >>>

* 5 thủ tục trong ngành chứng khoán có thể làm qua dịch vụ bưu chính. Ngày 19/10/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. >>>

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

* ITA: Kế hoạch lãi thuần 309 tỷ, cân nhắc đầu tư tiếp hoặc thoái vốn các dự án đang tham gia

* PPI: 2017 tập trung xây dựng hạ tầng, kế hoạch có lợi nhuận trở lại 29 tỷ đồng

* Về chung nhà với NKG, Ống thép Nam Kim tăng vốn lên 79 tỷ đồng

* PHC chào bán gần 10 triệu cp với giá bằng một nửa thị giá

* NKG: 22/07 tổ chức ĐHĐCĐ bất thường bàn việc phát hành cho đối tác chiến lược

* Ngành đường sắt cần được cổ phần hóa

* HDC được đầu tư dự án 1,500 tỷ hạ tầng Khu đô thị Phước Thắng

* Địa ốc Sài Gòn sắp phát hành 20 triệu cổ phiếu trả cổ tức 2016 tỷ lệ 100%

* Thép Mê Lin đăng ký niêm yết 15 triệu cp

* Nhà đầu tư rót 30 tỷ USD vào các quỹ ETF toàn cầu

* Đề xuất VSD trở thành chủ thể giám sát TTCK phái sinh

* 7 triệu cp công ty con của Vinaconex sắp chào sàn UPCoM với giá 17,900 đồng/cp

* HQC: Phát triển nhà Bảo Linh bị phạt 45 triệu do báo trễ giao dịch

* 29/06 KienLongBank sẽ giao dịch 300 triệu cp trên UPCoM với giá tham chiếu 10,000 đồng/cp

TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG

* Quyền xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng

* Rất khó giảm lãi vay trung dài hạn

* Khách hàng tài chính vi mô được vay tối đa 50 triệu đồng

* Techcombank dự kiến mua lại cổ phần làm cổ phiếu quỹ

* Chi hoạt động quản lý Bảo hiểm xã hội Việt Nam

VĨ MÔ ĐẦU TƯ

* Dân 'mắc bẫy' ở dự án Ocean View Nha Trang

* Đại biểu Quốc hội: Nhiều quy hoạch treo, quy hoạch chồng quy hoạch

* Chuyển động thị trường căn hộ cho thuê

* Đề xuất phương án 'giải cứu' bất động sản trùm nền

* Hà Nội: Thành lập hai Cụm công nghiệp Ninh Hiệp và Duyên Thái

* TPHCM: Cấp giấy phép xây dựng qua mạng không quá 15 ngày

* Phía sau hào quang xuất khẩu rau quả

* Giá gạo xuất khẩu khó đột biến

* Dầu giảm liền 4 tuần, chuỗi lao dốc dài nhất trong gần 2 năm

* Nợ công ba mối: Thấy bất cập mà không sửa thì rất dở!

* Chính sách tiền tệ lại gánh cho tăng trưởng

* Amcham: Nhập khẩu vào Việt Nam còn tốn kém và phức tạp

* Vẫn giữ nhiều ưu đãi cho ngành đường sắt

* Vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

* Phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Điện lực Việt Nam

* Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm rõ các dự án thua lỗ

* Kinh tế TP Hồ Chí Minh tăng trưởng 7,76% trong sáu tháng đầu năm

TÀI CHÍNH THẾ GIỚI

* Trồi sụt liên tục, S&P 500 gần như đi ngang trong tuần qua

* Nước Anh bối rối trước khi bước vào cuộc đàm phán về Brexit

* BoJ giữ nguyên chính sách tiền tệ và tỏ ra lạc quan về nền kinh tế

* Việc sử dụng USD tiếp tục tác động đến kinh tế Campuchia

Theo nguồn tin từ Saigomtimes, xử lý được tài sản bảo đảm là con đường khá hiệu quả để tổ chức tín dụng (TCTD) có thể thu hồi nợ. Thời gian gần đây, câu chuyện về quyền xử lý tài sản bảo đảm của TCTD ...

Theo nguồn tin từ Saigomtimes, xử lý được tài sản bảo đảm là con đường khá hiệu quả để tổ chức tín dụng (TCTD) có thể thu hồi nợ. Thời gian gần đây, câu chuyện về quyền xử lý tài sản bảo đảm của TCTD được nhắc tới với tần suất khá phổ biến, một phần bởi những khó khăn và bức xúc mà TCTD gặp phải trong thực tế. Trong bối cảnh đó, một loạt quy định mới đã được ban hành và có tác động trực tiếp đến quyền này của TCTD.

Các phương thức xử lý tài sản bảo đảm theo thỏa thuận

Theo quy định tại khoản 1, điều 303, Bộ luật Dân sự (BLDS) - có hiệu lực từ ngày 1-1-2017, các bên có thể thỏa thuận một trong những phương thức sau đây để xử lý tài sản cầm cố, thế chấp : (i) bán đấu giá tài sản; (ii) bên nhận bảo đảm tự bán tài sản; (iii) bên nhận bảo đảm nhận chính tài sản để thay thế cho việc thực hiện nghĩa vụ của bên bảo đảm; hoặc (iv) phương thức khác.

Cho tới thời điểm hiện tại, bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục tài sản bảo đảm của hầu hết các TCTD. Ảnh: Hải Nguyễn

So với quy định cũ, có thể thấy nhà làm luật đã bổ sung phương thức cho phép TCTD tự bán tài sản bảo đảm (mà không cần có ủy quyền từ bên bảo đảm) và chính thức công nhận việc các bên có thể thỏa thuận trong hợp đồng bảo đảm về việc tài sản bảo đảm có thể được bán đấu giá khi xử lý. Cách tiếp cận này góp phần làm đa dạng hóa các phương thức xử lý tài sản bảo đảm.

Một điều đáng tiếc là không biết vô tình hay hữu ý mà ở đây nhà làm luật chỉ cho phép TCTD nhận chính tài sản bảo đảm để thay thế cho việc hoàn trả khoản vay khi khoản vay này là khoản vay của chính bên bảo đảm. Nói cách khác, phương thức xử lý bảo đảm theo thỏa thuận này không áp dụng cho trường hợp một bên thế chấp hay cầm cố tài sản của mình để bảo đảm cho một bên khác vay vốn tại TCTD và trong trường hợp này, các bên buộc phải quy định (các) phương thức xử lý bảo đảm khác. Rất khó để có thể hiểu được triết lý đằng sau sự hạn chế này, nhất là trong bối cảnh trước khi ban hành BLDS, một số học giả và người hoạt động thực tiễn đã phát hiện và “cảnh báo” sự phi lý (vốn đã tốn tại trong các văn bản cũ) này.

Đưa tài sản ra đấu giá - quyền mặc nhiên của TCTD?

Trong thực tế, đấu giá tài sản là phương thức bán tài sản phổ biến nhất để xử lý tài sản bảo đảm. Khoản 5, điều 5, Luật Đấu giá tài sản - có hiệu lực từ ngày 1-7-2017, định nghĩa “người có tài sản đấu giá là cá nhân, tổ chức sở hữu tài sản, người được chủ sở hữu tài sản ủy quyền bán đấu giá tài sản hoặc người có quyền đưa tài sản ra đấu giá theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật”. Định nghĩa này sẽ ít nhiều “làm khó” TCTD.

Thực vậy, điểm b, khoản 1, điều 303, BLDS cho phép TCTD được tự bán tài sản bảo đảm. Về nguyên tắc, với phương thức xử lý tài sản bảo đảm này, TCTD có thể bán đấu giá hoặc không thông qua bán đấu giá. Tuy nhiên nếu theo đúng câu chữ của khoản 5, điều 5 nêu trên thì dường như điểm b, khoản 1, điều 303, BLDS không nói rõ TCTD có quyền đưa tài sản ra đấu giá.

Như vậy, để TCTD có thể chủ động ký hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản với tổ chức đấu giá tài sản thì trong hợp đồng bảo đảm phải nêu rõ quyền của TCTD được “tự bán tài sản bảo đảm thông qua đấu giá hoặc không qua đấu giá”. Lúc này mới thỏa mãn được yêu cầu có thỏa thuận của các bên về việc TCTD có quyền đưa tài sản ra đấu giá nêu tại khoản 5, điều 5 nêu trên.

Điểm a, khoản 1, điều 303, BLDS quy định các bên có thể thỏa thuận về việc xử lý tài sản bảo đảm thông qua “bán đấu giá tài sản”. Khoản 5, điều 5 nêu trên cũng nêu rõ là người có tài sản đấu giá cũng có thể là “người được chủ sở hữu tài sản ủy quyền bán đấu giá tài sản”. Để TCTD được quyền chủ động bán đấu giá tài sản thì trong hợp đồng bảo đảm cần có (i) một điều khoản ủy quyền theo đó bên bảo đảm (là chủ sở hữu tài sản) ủy quyền cho TCTD bán đấu giá tài sản hoặc (ii) quy định rõ TCTD có quyền đưa tài sản ra bán đấu giá.

Cần lưu ý đối với tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất thì theo điều 81 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 (quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6-1-2017), dường như TCTD có quyền mặc nhiên được đưa tài sản ra đấu giá mà không cần có sự đồng ý của bên thế chấp.

Có thể thấy hợp đồng bảo đảm cần có các điều chỉnh tương ứng để TCTD có thể thực hiện quyền bán đấu giá tài sản bảo đảm, trừ trường hợp các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đấu giá tài sản quy định rõ TCTD là người có tài sản đấu giá đối với trường hợp đấu giá tài sản bảo đảm.

Khi đất bị thu hồi

Cho tới thời điểm hiện tại, bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục tài sản bảo đảm của hầu hết các TCTD. Việc xử lý loại tài sản bảo đảm này cũng đặt ra cho TCTD nhiều khó khăn nhất trong thực tế.

Theo quy định tại điều 43a, Nghị định 43 nói trên, nếu đất mà quyền sử dụng đất đang thế chấp bị Nhà nước thu hồi thì hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất sẽ mặc nhiên chấm dứt. Lúc này TCTD chỉ có thể trông đợi vào số tiền Nhà nước bồi thường cho bên thế chấp nếu hợp đồng thế chấp có quy định về việc TCTD được nhận số tiền bồi thường này. Tuy nhiên không phải lúc nào bên có đất bị thu hồi cũng (i) được bồi thường hay (ii) được bồi thường bằng tiền. Về điểm này, một điều khá đáng tiếc là Nghị định 43 vẫn thiếu vắng một quy định theo hướng trường hợp bên thế chấp được bồi thường bằng nhà ở, đất ở tái định cư thì nhà ở, đất ở tái định cư được dùng thay thế tài sản thế chấp bị Nhà nước thu hồi.

Điểm a, khoản 3, điều 81, Nghị định 43 quy định trường hợp người sử dụng đất thuê trả tiền hàng năm đã thế chấp bằng tài sản gắn liền với đất nếu không thực hiện được nghĩa vụ với bên nhận thế chấp thì Nhà nước thu hồi đất của bên thế chấp để cho người mua tài sản, người nhận chính tài sản bảo đảm thuê đất, trừ trường hợp có sự thỏa thuận khác. Xét trên phương diện thực tiễn, thủ tục thu hồi đất ở đây là một “bước đệm” hợp lý bởi trước khi tiếp tục cho bên mua tài sản hay TCTD thuê đất thì Nhà nước phải nắm trong tay phần diện tích đất này. Có điều, nếu đối chiếu với các quy định về thu hồi đất trong Luật Đất đai thì không có căn cứ thu hồi đất này. Thiết nghĩ, trường hợp thu hồi đất này cần được luật hóa để tạo cơ sở pháp lý vững chắc hơn cho việc thực thi.

Bán khoản vay được bảo đảm

Điểm d, khoản 2, điều 174, Luật Đất đai quy định tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hay cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần, được thế chấp quyền sử dụng đất tại các TCTD được phép hoạt động tại Việt Nam. Trong thực tế, quy định này có thể dẫn đến cách hiểu là bên nhận thế chấp luôn luôn phải là TCTD, tức là ngay cả khi khoản vay được bảo đảm bằng quyền sử dụng đất được bán cho một tổ chức khác thì tổ chức này phải là một TCTD thì mới có thể tiếp tục được hưởng biện pháp thế chấp đã được xác lập. Nói cách khác, những tổ chức như Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) hay doanh nghiệp không phải là TCTD có thể sẽ vướng rào cản pháp lý này khi mua nợ.

Điểm c, khoản 2, điều 81, Nghị định 43 quy định “trường hợp tổ chức được phép mua bán nợ theo quy định của pháp luật mua khoản nợ là quyền sử dụng đất đã thế chấp [...] của bên nhận thế chấp [...] thì tổ chức đó được kế thừa quyền và nghĩa vụ của bên nhận thế chấp [...] đã giao kết trong hợp đồng thế chấp [...]. Tổ chức mua bán nợ được quyền xử lý quyền sử dụng đất đã thế chấp [...] theo thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp [...] đã ký”.

Dễ thấy có lỗi kỹ thuật trong quy định này khi người làm luật quy định “khoản nợ là quyền sử dụng đất đã thế chấp” vốn cần được hiểu là “khoản nợ được bảo đảm bằng quyền sử dụng đất”.

Tuy vậy, nhìn một cách tổng thể đây là một quy định khá tiến bộ bởi vì nó sẽ giúp tháo gỡ vướng mắc nêu trên do khái niệm “tổ chức” ở đây mang nghĩa rộng, không chỉ bao gồm TCTD mà còn cả VAMC hay các doanh nghiệp khác không phải là TCTD.

Chỉ có điều trong thực tế sau khi mua một khoản vay, bên mua thường muốn và có thể đàm phán được với bên vay về việc bổ sung tài sản bảo đảm. Đáng tiếc là nhà làm luật chưa mở rộng ngoại lệ cho phép bên mua nhận bổ sung thế chấp quyền sử dụng đất trong trường hợp này. Một cách tiếp cận như thế sẽ góp phần khơi thông thị trường mua bán nợ.

http://www.thesaigontimes.vn/161398/Quyen-xu-ly-tai-san-bao-dam-cua-TCTD.html

It's me

Tri Túc

Tri túc thường lạc

Đăng nhập x


Nhớ đăng nhập

Đổi mật khẩu x

Chỉnh sửa thông tin cá nhân x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc

Để gửi bài viết vui lòng bổ sung thông tin x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng

Gửi bài viết mới x

Chọn file

 • Tra cứu chứng khoán
  Tra cứu chứng khoán
 • Theo dõi chứng khoán