Bài viết của Vũ Hạo

Moody's Investors Service vừa công bố triển vọng tín nhiệm của Việt Nam, qua đó cho thấy các kỳ vọng khả quan.

[Bài cập nhật]

Moody's Investors Service vừa công bố triển vọng tín nhiệm của Việt Nam, qua đó cho thấy các kỳ vọng khả quan.

Cụ thể, Moody’s xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành trái phiếu không đảm bảo có ưu tiên cao (senior unsecured debt) của Việt Nam ở mức B1, đồng thời thay đổi triển vọng tín nhiệm của Việt Nam từ “ổn định” sang “tích cực”.

Sở dĩ, Moody’s đưa ra triển vọng tích cực về Việt Nam là vì:

  • Dòng FDI vào dồi dào – được thúc đẩy bởi cuộc cải cách kinh tế đang diễn ra – sẽ tiếp tục góp phần đa dạng hóa nền kinh tế và cải thiện thành quả kinh tế so với các quốc gia có cùng mức xếp hạng tín nhiệm.
  • Sự ổn định vĩ mô và môi trường bên ngoài vẫn được duy trì.
  • Tăng trưởng kinh tế lạc quan và môi trường vĩ mô ổn định sẽ giúp duy trì khoản nợ Chính phủ ở mức hiện tại.

Đồng thời, Moody’s nâng mức trần đối với xếp hạng nợ và tiền gửi bằng đồng nội tệ của Việt Nam từ Ba1 lên Baa3. Trong khi đó, mức trần đối với xếp hạng nợ và tiền gửi bằng đồng ngoại tệ duy trì ở mức Ba2 và B2; đối với nợ và tiền gửi bằng ngoại tệ ngắn hạn ở mức “Đầu tư không tốt” (Not Prime).

Yếu tố đầu tiên: Dòng FDI đổ vào Việt Nam sẽ cải thiện sức mạnh kinh tế

Yếu tố đầu tiên khiến Moody’s thay đổi triển vọng là dòng FDI mạnh sẽ tiếp tục duy trì thành quả kinh tế của Việt Nam so với các quốc gia khác. Dòng FDI cho phép Việt Nam đa đạng hóa nền kinh tế của mình và giành thị phần trong hoạt động thương mại quốc tế, qua đó góp phần vào triển vọng tăng trưởng GDP mạnh và bền vững.

Sự gia tăng tính cạnh tranh và thực hiện cải cách đã hỗ trợ dòng vốn FDI ròng bình quân ở mức 5.2% GDP trong giai đoạn 2014-2016. Việt Nam cũng được hưởng lợi từ việc tham gia vào các thỏa thuận thương mại tự do trong vài năm gần đây, qua đó thúc đẩy tự do hóa nền kinh tế.

Và nhờ có sự cải thiện trong môi trường đầu tư, Việt Nam đã tăng bậc xếp hạng lên thứ 60 trong 138 quốc gia dựa trên báo cáo về chỉ số Global Competitiveness Index giai đoạn 2016-2017 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới , tăng từ thứ 70 trong báo cáo năm 2013-2014. Bên cạnh đó, xét theo chỉ số Doing Business Indicators của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam cũng nâng bậc xếp hạng từ thứ 99 (trong năm 2014) lên thứ 82 trong 190 quốc gia trong năm 2017.

Dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam đã thúc đẩy việc hình thành vốn cố định, qua đó cho phép xuất khẩu nước này tăng trưởng vượt trội trong khu vực và so với các quốc gia khác. Việt Nam đã trở thành một nút thắt quan trọng hơn trong chuỗi cung ứng thuộc lĩnh vực thiết bị điện tử, đặc biệt là điện thoại di động, khi các khoản đầu tư nước ngoài giúp đa dạng hóa nền kinh tế hướng tới hoạt động sản xuất giá trị gia tăng cao hơn. Và kết quả là, thị phần xuất khẩu của Việt Nam trên thế giới gần như tăng gấp đôi, từ 0.7% (năm 2013) lên 1.2% trong năm 2016.

Với sự cải thiện không ngừng trong cơ sở hạ tầng, sự tăng trưởng nhanh chóng của dân số trong độ tuổi lao động, và việc thúc đẩy cải cách để hỗ trợ FDI của Chính phủ, Moody’s kỳ vọng Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh ở mức 6.3%/năm cho tới năm 2019.

Yếu tố thứ 2: Ổn định vĩ mô và môi trường bên ngoài

Cùng với tăng trưởng kinh tế mạnh, Moody’s kỳ vọng sự ổn định vĩ mô sẽ được duy trì.

Được biết, thời kỳ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trước năm 2012 đã đi kèm với lạm phát cao, thâm hụt lớn trong tài khoản vãng lai, biến động tỷ giá và sự tăng trưởng nóng của thị trường bất động sản. Sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong năm 2015, lạm phát tại Việt Nam đã tăng trở lại. Cụ thể, lạm phát chạm mức 5% trong quý đầu của năm 2017, sau khi ở mức bình quân 2.7% trong năm 2016 và 0.6% trong năm 2015.

Trong năm 2017, Moody’s kỳ vọng lạm phát sẽ ở dưới mức mục tiêu 5%.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã ghi nhận 6 năm liên tiếp có thặng dư trong cán cân vãng lai nhờ hoạt động xuất khẩu tăng trưởng mạnh và dòng kiều hối ổn định.

Yếu tố thứ 3: Ổn định hóa nợ Chính phủ

Tăng trưởng kinh tế mạnh và sự ổn định vĩ mô sẽ tạo điều kiện thuận lợi để ổn định nợ của Chính phủ.

Trong tương lai gần, hãng tín nhiệm này kỳ vọng nguồn thu của Chính phủ sẽ tăng cùng với đà tăng của nhu cầu nội địa và giá dầu quốc tế với điều kiện là Chính phủ Việt Nam không thông qua bất kỳ đợt cắt giảm thuế doanh nghiệp nào nữa.

Sức mạnh tài khóa cải thiện cũng sẽ thay đổi cấu trúc tài trợ đối với nợ Chính phủ. Chính phủ đang tăng sử dụng các nguồn tài trợ bằng đồng nội tệ và nguồn tài trợ trong nước, qua đó làm giảm tỷ trọng nợ bằng đồng ngoại tệ. Tỷ lệ này đã giảm từ 49.9% (năm 2013) xuống 39.8% trong năm 2016, qua đó làm giảm sự nhạy cảm của Việt Nam với các cú sốc tỷ giá./.

Nền kinh tế Anh tăng trưởng chậm lại trong 3 tháng đầu năm 2017 khi lạm phát cao hơn – do cuộc trưng cầu dân ý về Brexit – đã gây tổn thương đến các nhà bán lẻ và các doanh nghiệp tập trung vào người ...

Nền kinh tế Anh tăng trưởng chậm lại trong 3 tháng đầu năm 2017 khi lạm phát cao hơn – do cuộc trưng cầu dân ý về Brexit – đã gây tổn thương đến các nhà bán lẻ và các doanh nghiệp tập trung vào người tiêu dùng, Reuters cho hay.

 

Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho biết vào ngày thứ Sáu rằng tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm xuống mức thấp nhất trong 1 năm với 0.3%, thấp hơn cả dự báo 0.4% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters.

Khi người Anh chuẩn bị tiến tới cuộc bỏ phiếu đột xuất vào ngày 08/06/2017, số liệu thống kê dường như đã làm gia tăng mối lo ngại rằng tốc độ tăng trưởng mạnh trong năm 2016 bắt đầu phai mờ. Được biết, Thủ tướng Anh, Theresa May, kêu gọi cuộc bỏ phiếu đột xuất vì bà cho rằng Anh cần một ban lãnh đạo vững mạnh, ổn định và chắc chắn sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit.

Trong năm 2016, nền kinh tế Anh tăng trưởng ở mức 1.8%, và cùng với Đức trở thành nước có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong số 7 nền kinh tế lớn nhất thế giới, hoàn toàn trái ngược với dự báo kinh tế Anh sẽ suy thoái sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit.

Tuy nhiên, cuộc trưng cầu dân ý về Brexit đã dẫn tới đà sụt giảm mạnh của đồng bảng Anh (GBP). Điều này đã làm lạm phát gia tăng.

Dữ liệu chính thức trong tuần trước cho thấy doanh số bán lẻ quý 1/2017 sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 2010. Lạm phát giá tiêu dùng đang gia tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 9/2013 khi các công ty phải chịu chi phí cao hơn do đồng bảng Anh giảm giá trị.

Vào đầu ngày thứ Sáu, Nationwide, một trong những nhà cho vay thế chấp lớn nhất ở Anh, cho biết trong tháng 4/2017, giá nhà ở đã sụt giảm 2 tháng liên tiếp.

Bên cạnh đó, chỉ số đo lường tâm lý người tiêu dùng của GfK cũng suy yếu, dù các chỉ số khác về doanh số bán lẻ đã hồi phục trong tháng 4/2017.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đều dự báo nền kinh tế Anh sẽ tăng trưởng 2% trong năm 2017, trước khi giảm tốc nhẹ vào năm 2018. Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế lại dự báo nền kinh tế này sẽ tăng trưởng chậm hơn trong năm nay.

Trong 3 tháng đầu năm 2017, lĩnh vực dịch vụ ở Anh tăng trưởng 0.3%, mức yếu nhất trong 2 năm, ONS cho biết. Còn sản lượng công nghiệp cũng tăng trưởng 0.3% và lĩnh vực xây dựng mở rộng 0.2%./.

Những nguyên tắc trong đề xuất thuế của ông Trump – được công bố trong ngày thứ Tư – đã đưa ra đủ chi tiết để kết luận rằng những thay đổi thuế này sẽ gia tăng thâm hụt một cách đáng kể, CNNMoney cho ...

Những nguyên tắc trong đề xuất thuế của ông Trump – được công bố trong ngày thứ Tư – đã đưa ra đủ chi tiết để kết luận rằng những thay đổi thuế này sẽ gia tăng thâm hụt một cách đáng kể, CNNMoney cho hay.

 

Với việc kế hoạch thuế này khá tương tự với những gì ông đã đề xuất trong suốt chiến dịch tranh cử, Ủy ban Ngân sách Liên bang Mỹ (CRFB) đã đưa ra ước tính chi phí từ các ý tưởng mới nhất của ông Trump và họ kết luận rằng chúng có thể khiến nguồn thu Chính phủ Mỹ mất đi 5.5 ngàn tỷ USD trong 10 năm đầu tiên.

CRFB ước tính chi phí cho đề xuất thuế này nằm trong khoảng 3 đến 7 ngàn tỷ USD, và sử dụng một ước tính cơ bản là khoảng 5.5 ngàn tỷ USD vì sự không rõ ràng của nó.

Vậy còn tăng trưởng kinh tế thì sao? Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, đã khẳng định nhiều lần rằng kế hoạch thuế sẽ được bù đắp từ sự gia tăng của tốc độ tăng trưởng kinh tế vì các thay đổi trong đề xuất sẽ thúc đẩy đầu tư và tạo việc làm.

CRFB không tin vào điều này, đồng thời lưu ý rằng ngay cả khi các đợt cắt giảm thuế thúc đẩy kinh tế tăng trưởng mạnh hơn, thì cũng không đủ để bù đắp phần chi phí lớn nhất của kế hoạch.

Nếu CRFB ước tính đúng thì kế hoạch thuế của Donald Trump có thể đẩy nợ tích lũy của quốc gia lên 111% GDP vào năm 2027, cao nhất trong lịch sử của Mỹ và cao hơn cả ước tính 89% GDP của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO)./.

Sau khi chứng kiến quá nhiều nỗi thất vọng trong năm 2016, nhà sản xuất dầu hàng đầu ở khu vực châu Phi được kỳ vọng sẽ tăng trưởng trở lại trong năm nay, CNNMoney cho hay.

Sau khi chứng kiến quá nhiều nỗi thất vọng trong năm 2016, nhà sản xuất dầu hàng đầu ở khu vực châu Phi được kỳ vọng sẽ tăng trưởng trở lại trong năm nay, CNNMoney cho hay.

Dù vậy, có rất ít lý do để tỏ ra lạc quan về nền kinh tế Nigeria. Trên thực tế, cơ hội phục hồi kinh tế của Nigeria giờ đây rất mỏng manh, và Chính phủ nước này đang bù đầu đối phó với các cuộc tấn công vào khu vực đường ống dẫn dầu ở khu vực Niger Delta. Và Chính phủ Nigeria đã phải tiêu tốn hàng tỷ USD để giữ giá trị đồng nội tệ ở mức cao.

Sau đây, CNNMoney phác họa tình hình hiện tại của Nigeria:

Vẫn quá phụ thuộc vào dầu

Nigeria vẫn còn lệ thuộc quá nhiều vào dầu. Cụ thể, doanh thu dầu chiếm gần 70% nguồn thu Chính phủ và hơn 90% lợi nhuận xuất khẩu của Nigeria.

Chính vì thiếu đa dạng hóa trong nguồn thu Chính phủ nên khi giá dầu tụt dốc – như trong năm 2014 – Nigeria đã phải đối mặt với nhiều vấn đề về kinh tế.

“Năm 2016 quả là một thảm họa đối với Nigeria”, Ronak Gopaldas, Trưởng bộ phận quản lý rủi ro quốc gia tại Rand Merchant Bank, cho hay. “Môi trường bên ngoài cũng không mấy thuận lợi”.

May thay, giá dầu đã ổn định trở lại trong vài tháng gần đây sau khi các nhà sản xuất chủ chốt, bao gồm cả Nigeria, ký kết thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Động thái hợp tác trên đã góp phần hỗ trợ giá dầu và giúp Nigeria trở lại đà tăng trưởng. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế Nigeria sẽ tăng trưởng 0.8% trong năm 2017.

Bên cạnh đó, ngành năng lượng còn gặp một vấn đề khác: đó là các cuộc tấn công nhằm vào các đường ống dẫn dầu ở Nigeria.

Chính phủ nước này đã rất chật vật để đối phó với các cuộc tấn công vào đường ống dẫn dầu ở khu vực Niger Delta. Được biết, đây là đường ống giúp vận chuyển nguồn cung dầu ra khỏi quốc gia.

Do vậy hoạt động xuất khẩu dầu của Nigeria tụt dốc trong năm 2016, nhưng đã hồi phục phần nào trong năm nay.

Vấn đề về đồng naira

Đà sụt giảm của giá dầu đã gia tăng áp lực lên đồng nội tệ của nước này, đồng naira.

Được biết, Ngân hàng Trung ương Nigeria đã neo đồng naira ở mức 200 đổi 1 USD cho đến tháng 6/2016. Sau đó, do dự trữ USD cạn kiệt, Chính phủ phải thay đổi chiến lược và phá giá đồng tiền. Vì thế, giá trị của đồng naira ngay lập tức sụt giảm 30%.

Kể từ đó, Ngân hàng Trung ương Nigeria đã bảo vệ đồng nội tệ ở mức 315 đổi 1 USD./.

Cổ phiếu Amazon nhanh chóng tiến sát mức 1,000 USD/cp, CNNMoney cho hay.

Cổ phiếu Amazon nhanh chóng tiến sát mức 1,000 USD/cp, CNNMoney cho hay.

Trong giờ giao dịch sau phiên ngày thứ Năm, cổ phiếu Amazon đã nhảy vọt hơn 4% lên 960 USD/cp sau khi công bố báo cáo lợi nhuận lạc quan.

Doanh thu của công ty đã tăng vượt các ước tính của Phố Wall. Cụ thể, doanh thu tổng hợp của Amazon đạt mức 35.7 tỷ USD trong quý 1/2017, tức tăng 23% so với cùng kỳ năm trước.

Tốc độ tăng trưởng doanh thu được thúc đẩy nhờ mảng kinh doanh thương mại điện tử chủ chốt của Amazon cũng như mảng điện toán đám mây (cloud computing) – Amazon Web Services (AWS). Doanh thu từ AWS đạt mức 3.7 tỷ USD trong quý 1 vừa qua, tăng từ mức 2.6 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

Amazon công bố lợi nhuận ở mức 724 triệu USD trong quý 1/2017, đồng thời ghi nhận 8 quý có lợi nhuận liên tiếp.

Công ty này đang đầu tư vào xây dựng phần cứng, phát triển nội dung ban đầu và mở cửa hàng bán lẻ.

Bên cạnh đó, Amazon còn đầu tư vào các trung tâm vận chuyển sản phẩm và gia tăng nhân sự để hỗ trợ các trung tâm đó. Trong tháng 1/2017, Amazon cho biết dự định tuyển dụng thêm 100,000 nhân viên toàn thời gian mới tại Mỹ trong vòng 18 tháng tiếp theo.

Ngoài ra, Amazon cũng chú ý đến việc mở rộng ra quốc tế, đặc biệt là sang vùng Trung Đông với việc mua lại công ty Souq – một công ty thương mại điện tử lâu đời ở khu vực này./.


Nền kinh tế Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump vẫn chưa có dấu hiệu tăng trưởng bứt phá, CNNMoney cho hay.

Nền kinh tế Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump vẫn chưa có dấu hiệu tăng trưởng bứt phá, CNNMoney cho hay.

Tất cả các dấu hiệu đều cho thấy nền kinh tế Mỹ khởi đầu năm 2017 với tốc độ chậm chạp, cũng giống như dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Dẫu vậy, vẫn còn đó những lý do để lạc quan về bức tranh kinh tế Mỹ dưới thời Donald Trump.

Được biết, Chính phủ Mỹ sẽ công bố báo cáo về tăng trưởng kinh tế đầu tiên trong kỷ nguyên Donald Trump vào ngày thứ Sáu (28/04/2017).

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khu vực Atlanta hiện dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng ở mức 0.5% trong 3 tháng đầu năm 2017, còn các chuyên gia kinh tế thì dự báo ở mức 1.1%.

Thực sự thì Chính quyền Donald Trump không phải là đối tượng để chê trách về tốc độ tăng trưởng chậm chạp này. Lý do là nhiều chính sách của ông vẫn chưa được thông qua, và không có chính sách nào tồn tại đủ lâu để tác động đến nền kinh tế Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Các đề xuất của Donald Trump – từ cắt giảm thuế cho đến chi tiêu cơ sở hạ tầng – có khả năng sẽ không tác động đến nền kinh tế cho tới năm sau nếu chúng được Quốc hội thông qua. Đây sẽ là một nghi vấn lớn về khả năng thông qua các chính sách của Donald Trump.

Tuy nhiên, số liệu thống kê công bố vào ngày thứ Sáu tới sẽ phác họa trận chiến khó khăn phía trước của Donald Trump. Fed dự báo kinh tế sẽ tăng trưởng 2% trong vài năm tới.

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng khá chậm chạp kể từ cuộc Đại Suy thoái năm 2008-2009, với tốc độ bình quân khoảng 2%/năm kể từ 2010. Cuối thập niên 90, tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ chạm mức 4%/năm. Nhiều yếu tố đã kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ, trong đó phải kể đến là nền kinh tế toàn cầu ảm đạm, đồng USD mạnh tác động tiêu cực đến hoạt động thương mại Mỹ và người Mỹ trở nên quá do dự trong việc chi tiêu sau thời kỳ suy thoái đáng sợ.

Tuy nhiên, vẫn còn một sự khác biệt lớn trong năm nay là tâm lý lạc quan của người Mỹ về nền kinh tế tương lai đã được cải thiện đáng kể. Niềm tin – từ người tiêu dùng cho tới những doanh nghiệp lớn – đã nhảy vọt, một phần là nhờ những hy vọng về các chính sách thúc đẩy tăng trưởng của Donald Trump.

Cho tới nay, vẫn không có bằng chứng nào cho thấy điều này sẽ dẫn tới các khoản chi tiêu thực sự. Một động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ là chi tiêu tiêu dùng vẫn tăng trưởng chậm chạp cho tới thời điểm này của năm 2017.

Một số người cho rằng đây là một hồi chuông cảnh tỉnh trong thời kỳ hậu bầu cử.

“Những gì chúng ta đang chứng kiến trong quý 1/2017 là một khởi đầu của hàng loạt nghi vấn rằng liệu nhà đầu tư quá lạc quan hay chăng”, Bernard Baumohl, Chuyên gia kinh tế hàng đầu tại Economic Outlook Group, cho biết.

Vấn đề ở đây không phải là mọi thứ đang trở nên tồi tệ hơn. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng nhìn chung, nền kinh tế Mỹ vẫn đang hoạt động tốt: tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp (4.5%), thị trường việc làm tăng trưởng mạnh. Giá gas thấp và tiền lương tăng trưởng mạnh hơn. Các rủi ro kinh tế toàn cầu cũng thấp tại thời điểm này, qua đó góp phần củng cố niềm tin của doanh nghiệp.

Vấn đề là liệu Nhà Trắng và Quốc hôi – vốn đang bị kiểm soát bởi Đảng Cộng hòa – có thể nhanh chóng thông qua các cuộc cải cách kinh tế trong năm nay hay không. Điều này mới thực sự đẩy nền kinh tế Mỹ thoát khỏi giai đoạn tăng trưởng chạm chạp này.

Một trong những đề xuất của Donald Trump là chi tiêu cơ sở hạ tầng có thể đem lại động lực cần thiết cho nền kinh tế.

Kế hoạch chi tiêu cho cơ sở hạ tầng mới – cải thiện cầu đường và đường sắt ở Mỹ – sẽ tạo ra các công việc xây dựng và giúp đỡ các người lao động khác di chuyển từ nơi này sang nơi khác một cách nhanh chóng hơn. Thời gian di chuyển ít đi có nghĩa là sẽ có nhiều thời gian để làm việc hoặc ở nhà.

Tuy nhiên, chính sách chi tiêu cơ sở hạ tầng từ Donald Trump và Đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ sẽ không được thực hiện trong năm nay. Thay vào đó, việc bác bỏ đạo luật Obamacare, tái thương lượng Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và cắt giảm thuế suất là những ưu tiên trong năm 2017.

Vì vậy cũng không khó hiểu khi nền kinh tế tăng trưởng chậm chạp vào thời điểm khởi đầu kỷ nguyên Donald Trump. Và hãy nhớ rằng: nhìn chung, nền kinh tế Mỹ đang hoạt động rất tốt./.

Mọi thứ đã trở nên rất khác biệt chỉ trong vòng 1 tuần lễ. Dù được xem là đồng tiền rủi ro nhất trên hành tinh, nhưng sau vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, đồng euro bỗng chốc trở thành ...

Mọi thứ đã trở nên rất khác biệt chỉ trong vòng 1 tuần lễ. Dù được xem là đồng tiền rủi ro nhất trên hành tinh, nhưng sau vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, đồng euro bỗng chốc trở thành đồng tiền ưa thích của mọi nhà đầu tư, Bloomberg cho hay.

 

Goldman Sachs dự báo đồng euro sẽ tăng gần 4% sau khi vòng bỏ phiếu đầu tiên tại Pháp diễn ra đúng với kỳ vọng của nhà đầu tư. Công ty Pacific Investment Management lại có một quan điểm “mang tính xây dựng hơn” về đồng tiền này và Nomura Holdings còn khuyến nghị nhà đầu tư mua vào đồng tiền này.

Còn BlackRock và JPMorgan Asset Management đều ủng hộ cổ phiếu châu Âu khi rủi ro chính trị đã giảm sút. Bên cạnh đó, BlueBay Asset Management đã thêm chứng khoán châu Âu vào danh mục của mình.

Nhà đầu tư đã tỏ ra lạc quan hơn về tài sản châu Âu vì rủi ro về chiến thắng của ứng viên phản đối đồng euro, Marine Le Pen, đã giảm sút, qua đó làm giảm nguy cơ xuất hiện một cú sốc tương tự như “Brexit” và chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Các cuộc thăm dò ý kiến Pháp – vốn đã đoán đúng kết quả vòng bỏ phiếu đầu tiên – hiện dự báo ứng viên trung dung Emmanuel Macron sẽ trở thành Tổng thống Pháp tương lai. Tâm lý lạc quan về đồng euro hiện nay hoàn toàn trái ngược với sự bi quan trước ngày diễn ra vòng bỏ phiếu đầu tiên ngày 23/04/2017. Khi đó, nhà đầu tư tỏ ra bi quan nhất về đồng euro hơn bất kỳ đồng tiền này – điều này được thể hiện qua giá quyền chọn.

“Chúng tôi nhận thấy rủi ro chính trị ngắn hạn ở châu Âu đã giảm sút”, Thomas Kressin, Nhà quản lý danh mục ở Pimco, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng tôi xem đồng euro đang ở mức khá rẻ. Nhà đầu tư sẽ quay lại và xem xét đồng euro trên cơ sở giá trị của đồng tiền này. Chúng tôi thấy rằng giá trị hợp lý cơ bản của đồng tiền này gần với mức 1.25 USD trong dài hạn”.

Tính tới lúc 16h40 ngày thứ Tư (giờ Luân Đôn), đồng euro đã leo dốc 1.3% sau vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, đồng thời chạm đỉnh 5 tháng tại mức 1.0951 USD. Chỉ số chung của 600 công ty lớn nhỏ thuộc khu vực châu Âu, Stoxx 600, tăng 2.8% trong cùng kỳ. Còn chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm của Pháp và Đức đã thu hẹp còn 47 điểm cơ bản, giảm từ mức 84 điểm trong tháng 2/2016.

“Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp đã là bước tiến đầu tiên tới môi trường chính trị ổn định hơn ở châu Âu”, Vincent Juvyns, Chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan, cho biết. “Từ góc độ cơ bản và kinh tế, tôi khá hào hứng về châu Âu”. Hiện JPMorgan khá trung lập về châu Âu nhưng sẽ tăng cường tiếp cận khu vực này trong vài tuần tới, ông nói thêm.

Vẫn còn rủi ro

Dẫu vậy, chúng ta vẫn cần phải cẩn trọng.

“Xác suất bà Le Pen giành chiến thắng đã giảm sút nhưng vẫn chưa thấp tới mức không có khả năng chiến thắng”, Marc de-Muizon, Chuyên gia kinh tế tại Deutsche Bank AG, cho hay.

Và khi các mối lo ngại về Pháp được xoa dịu thì một rủi ro khác đang dần xuất hiện. Các cuộc bầu cử ở Italy - có khả năng diễn ra vào đầu năm 2018 – sẽ là áp lực kế tiếp, Silvia Ardagna, Chiến lược gia tại Goldman Sachs, cho biết trong một báo cáo gửi khách hàng.

“Sẽ hợp lý khi có quan điểm lạc quan về các tài sản rủi ro ở khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone)”, Mark Dowding, Nhà quản lý quỹ tại BlueBay Asset, cho hay. “Chúng tôi cho rằng dù rằng một số nhà đầu tư bảo thủ hơn sẽ chờ cho đến sau khi có kết quả vòng bỏ phiếu thứ hai tại Pháp, nhưng thị trường vẫn sẽ tăng do các kỳ vọng về chiến thắng của ông Macron”./.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã nâng các dự báo kinh tế của mình tại cuộc họp chính sách ngày thứ Năm, nhưng vẫn giữ nguyên chính sách tiền tệ như dự báo của thị trường, CNBC cho hay.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã nâng các dự báo kinh tế của mình tại cuộc họp chính sách ngày thứ Năm, nhưng vẫn giữ nguyên chính sách tiền tệ như dự báo của thị trường, CNBC cho hay.

 

Cụ thể, BoJ nâng dự báo tăng trưởng GDP thực trong năm tài chính 2017-2018 từ 1.5% lên 1.6%.

Được biết, Ngân hàng Trung ương đã và đang theo đuổi chính sách kiểm soát đường cong lợi suất – vốn được đưa ra trong cuộc họp cuối tháng 9/2016.

BoJ đã thiết lập lợi suất mục tiêu cho trái phiếu Chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm (JGB) ở mức gần 0%, và sẵn sàng can thiệp vào thị trường để giữ lợi suất này khớp với mục tiêu đề ra.

Hiện BoJ sẽ chấp nhận làm bất kỳ điều gì để thúc đẩy lạm phát, đồng thời cho biết sẽ duy trì lập trường dễ dàng cho đến khi lạm phát vượt mức mục tiêu 2% và được duy trì ổn định./.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các nhà lãnh đạo Canada và Mexico trong ngày thứ Tư rằng ông sẽ không ngay lập tức chấm dứt Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), CNNMoney cho hay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các nhà lãnh đạo Canada và Mexico trong ngày thứ Tư rằng ông sẽ không ngay lập tức chấm dứt Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), CNNMoney cho hay.

 

Trong một bản mô tả về cuộc điện đàm giữa Donald Trump với Thủ tướng Canada - Justin Trudeau - và Tổng thống Mexico - Enrique Peña Nieto, Nhà Trắng cho biết ông Trump đã đồng ý không chấm dứt NAFTA tại thời điểm này và các nhà lãnh đạo cũng nhất trí tiến hành nhanh chóng theo các thủ tục nội bộ bắt buộc để bắt đầu quá trình tái thương lượng về NAFTA nhằm tạo lợi ích cho cả 3 quốc gia.

Trong một tuyên bố đi kèm bản mô tả về cuộc điện đàm, ông Trump cho biết: “Đây là đặc ân của tôi để đưa ra một NAFTA kiểu mới thông qua việc tái thương lượng thỏa thuận này. Thật vinh dự khi được làm việc với Thủ tướng Trudeau và Tổng thống Peña Nieto, và tôi tin rằng kết quả cuối cùng sẽ làm cả 3 quốc gia trở nên mạnh hơn và tốt hơn”.

Nhà Trắng cho biết cuộc điện đàm giữa 3 nhà lãnh đạo diễn ra rất tốt đẹp và hiệu quả./.

YouTube đang đặt cược lớn vào châu Á thông qua việc đẩy mạnh nội dung mang tính địa phương ở khu vực này, CNBC cho hay.

YouTube đang đặt cược lớn vào châu Á thông qua việc đẩy mạnh nội dung mang tính địa phương ở khu vực này, CNBC cho hay.

Phát biểu tại Google APAC ở Singapore, Giám đốc kinh doanh của YouTube, Robert Kyncl, cho biết đà tăng trưởng về lượng người sử dụng và doanh thu tại khu vực châu Á đã tạo ra một cơ hội quan trọng cho công ty.

Ở khu vực châu Á, YouTube đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng hơn 3 con số về tất cả các thông số, bao gồm cả thời lượng xem và số lượng video tải lên website trong năm 2016.

Việt Nam, Thái Lan, Nhật Bản, và Ấn Độ nằm trong top 10 thị trường có lượng người xem cao nhất. Chỉ riêng Ấn Độ, đã có tới 500 kênh YouTube vượt mốc 100,000 người theo dõi trong vòng một năm, ông Kyncl cho biết.

Với hy vọng tận dụng đà tăng trưởng trên, YouTube đã cho ra mắt các tính năng nhằm giải quyết nhu cầu cụ thể ở khu vực châu Á. YouTube lần đầu tiên đưa ra tính năng offline (sử dụng không cần mạng internet) ở Ấn Độ trong năm 2014, trước khi mở rộng dịch vụ này ra 80 thị trường trên toàn cầu. Gần đây nhất, công ty này còn cho ra mắt ứng dụng “YouTube Go” ở Ấn Độ, cho phép người sử dụng xem nội dung của video mà không cần mạng. Vào đầu năm nay, YouTube đưa ra ứng dụng mới có tên là Video Checkup Tool ở Malaysia để cho phép người dùng kiểm ta chất lượng dữ liệu di động của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.

Các sản phẩm trên đều nhằm hướng tới những người dùng có khả năng kết nối và dữ liệu di động hạn chế. Đây là môt phần của ý tưởng rộng hơn nhằm thu hút thêm nhiều người dùng đến với trực tuyến (online).

“Chúng tôi liên tục cố gắng loại bỏ sự bất đồng giữa những người sử dụng ra khỏi hệ thống, cho dù đó là nhà quảng cáo, người sử dụng hoặc công ty viễn thông”, ông Kyncl cho biết.

Bên cạnh việc gia tăng khả năng tiếp cận đến người sử dụng ở châu Á, YouTube còn đang đầu tư vào nội dung mang tính địa phương cho YouTube Red – một dịch vụ có tính phí và được đưa ra trong năm 2015.

Tốc độ tăng trưởng ở châu Á được thúc đẩy chủ yếu nhờ mong muốn tiếp cận với khán giả toàn cầu của những người cung cấp nội dung/video lên website.

Chẳng hạn, gần 90% lượng thời gian xem K-pop đều đến từ những người xem bên ngoài Hàn Quốc. Và Clicknetwork, một kênh về phong cách sống vừa mới vượt mốc 1 triệu người đăng ký theo dõi, vốn được đặt ở Singapore nhưng lại có gần 25% số người xem từ Mỹ.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng nhanh chóng của YouTube cũng mang lại nỗi đau. Các nhà quảng cáo quan trọng bao gồm AT&T, Verizon, và Volkswagen gần đây đã tạm ngưng quảng cáo trên YouTube vì một số quảng cáo có nội dung mang tính cực đoan.

Từ đó, YouTube đã thực hiện rất nhiều thay đổi, bao gồm đem lại cho nhà quảng cáo sự kiểm soát nhiều hơn về vị trí xuất hiện quảng cáo trên YouTube và nhiều dịch vụ khác của Google. Ngoài ra, công ty còn gia tăng đầu tư vào nhân sự và trí tuệ nhân tạo để đẩy nhanh tiến trình rà soát lại nội dung./.

Sau 5 năm nỗ lực cứu vớt Yahoo trên cương vị Giám đốc điều hành (CEO) nhưng thất bại, Marissa Mayer sẽ rời khỏi công ty khi Verizon hoàn tất thương vụ mua lại Yahoo trị giá 4.5 tỷ USD, CNNMoney cho ...

Sau 5 năm nỗ lực cứu vớt Yahoo trên cương vị Giám đốc điều hành (CEO) nhưng thất bại, Marissa Mayer sẽ rời khỏi công ty khi Verizon hoàn tất thương vụ mua lại Yahoo trị giá 4.5 tỷ USD, CNNMoney cho hay.  

CEO Yahoo Marissa Mayer

Hiện bà Mayer có tổng cộng 4.5 triệu cổ phiếu Yahoo và quyền chọn, cộng với các cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng (restricted stock) khi thương vụ với Verizon hoàn tất, theo một hồ sơ đệ trình hôm thứ Hai. Tuần trước, Yahoo cho biết công ty kỳ vọng thỏa thuận với Verizon sẽ khép lại trong tháng 6/2017.

Một khi thực hiện các quyền chọn của mình, bà sẽ có 186 triệu USD, dựa trên mức 48.15 USD/cp – mức giá đóng cửa của Yahoo vào ngày thứ Hai.

Bà cũng sẽ có 3 triệu đền bù thôi việc và trợ cấp tiền mặt theo đợt doanh số mà công ty đã thông báo trong tháng 7/2016.

Được biết, giá cổ phiếu Yahoo đã tăng gấp 3 kể từ khi Mayer lên ghế CEO./.

Các thị trường chứng khoán Mỹ và Trung Quốc đang dịch chuyển nghịch chiều với nhau, Bloomberg cho hay.

Các thị trường chứng khoán Mỹ và Trung Quốc đang dịch chuyển nghịch chiều với nhau, Bloomberg cho hay.

Mức độ kiểm soát đòn bẩy ngày càng gia tăng ở Trung Quốc đã làm chao đảo chỉ số Shanghai Composite trong tuần qua, đồng thời đẩy chỉ số này xuống đáy 3 tháng trong phiên ngày thứ Hai. Ở chiều ngược lại, thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh sau vòng bỏ phiếu đầu tiên tại Pháp.

Hai thị trường trên chưa bao giờ diễn biến trái ngược đến thế kể từ tháng 8/2008, trước khi vụ sụp đổ của Lehman Brothers làm chao đảo hệ thống tài chính toàn cầu.

Các quan chức Trung Quốc đã siết chặt việc kiểm soát sau khi dòng vốn tháo chạy vào giữa năm 2015 và đầu năm 2016. Được biết, chỉ số Shanghai Composite chưa giảm quá 1%/phiên trong 86 phiên giao dịch liên tiếp tính cho đến trước ngày thứ Hai (24/04/2017).

Nhằm giảm thiểu rủi ro trong hệ thống tài chính, Bắc Kinh đã thay đổi trọng tâm từ thắt chặt thị trường tiền tệ và làm giảm đòn bẩy sang ngăn chặn hoạt động đầu cơ và hoạt động giao dịch bất thường. Điều này đã khiến thị trường Mỹ và Trung Quốc dịch chuyển ngược chiều nhau trong tháng qua.

* Chứng khoán Trung Quốc chuẩn bị chứng kiến phiên tồi tệ nhất trong năm 2017?

Đây là dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư nước ngoài không còn lo lắng về tình trạng bất ổn trên thị trường Trung Quốc như những năm trước – có lẽ một phần là do đà tăng của nền kinh tế Trung Quốc.

Xem xét đến mối tương quan cao giữa các chứng khoán Trung Quốc và thị trường toàn cầu, diễn biến trái ngược trên có thể xem là một hiện tượng ngắn hạn, Daniel So, Chiến lược gia tại CMB International Securities ở Hồng Kông, cho hay.

Cho tới nay, diễn biến trái ngược giữa thị trường chứng khoán Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng rõ ràng hơn, trong đó mối tương quan 30 ngày giữa Shanghai Composite và chỉ số chứng từ lưu ký Mỹ (ADR) của người Trung Quốc- do Bank of New York Mellon tạo ra - tiến gần về mốc 0.

Sự thay đổi ở Trung Quốc

Chỉ mới 2 tháng trước, thị trường Trung Quốc là một bức tranh yên ắng và ổn định, với mức độ biến động trên thị trường chứng khoán ở mức thấp nhất kể từ năm 2014 và lợi suất trái phiếu giảm sút khi lãi suất thị trường tiền tệ suy yếu.

Đối với Adrian Zuercher, Trưởng bộ phận phân bổ tài sản khu vực châu Á -Thái Bình Dương tại một ngân hàng tư nhân của UBS ở Hồng Kông, sự suy yếu của mối tương quan giữa cổ phiếu Trung Quốc và các thị trường khác là một điều tốt lành, và có khả năng sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Ông Adrian Zuercher cho biết: “Tất cả những quy định trên đều được thực hiện theo hướng làm Trung Quốc bớt rủi ro. Nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh và đây là lý do vì sao chúng ta có thể thực hiện một số phương pháp trên. Có lẽ chúng ta sẽ chứng kiến ngày càng nhiều nhà đầu tư quốc tế trở lại Trung Quốc để đầu tư vào cổ phiếu và các tài sản có thu nhập cố định”./.

Các nhà bán lẻ ở Mỹ đang nộp đơn phá sản với tốc độ kỷ lục khi đối mặt với sự gia tăng chóng mặt của các cửa hàng mua bán qua mạng (online shopping), Bloomberg cho hay.

Các nhà bán lẻ ở Mỹ đang nộp đơn phá sản với tốc độ kỷ lục khi đối mặt với sự gia tăng chóng mặt của các cửa hàng mua bán qua mạng (online shopping), Bloomberg cho hay.

Chỉ hơn 3 tháng qua, 14 chuỗi cửa hàng đã thông báo họ sẽ tìm tới sự bảo vệ từ tòa án, theo một bài phân tích của tổ chức S&P Global Market Intelligence.

 

Trong khi đó, các nhà bán lẻ Mỹ đang đóng các cửa hàng với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết, khi họ cố gắng chuyển sang kinh doanh thông qua website.

Giám đốc điều hành Urban Outfitters, Richard Hayne, cho biết có quá nhiều cửa hàng, đặc biệt là các cửa hàng bán quần áo. Ông nói: “Điều này đã tạo ra bong bóng, và cũng như thị trường nhà đất, bong bóng ấy bắt đầu vỡ ra. Chúng ta đang chứng kiến kết quả là: các cửa hàng ngừng hoạt động kinh doanh và hoạt động thuê mướn nhà cũng giảm sút. Xu hướng này sẽ tiếp tục trong tương lai gần và thậm chí có thể được đẩy nhanh hơn nữa”.

Jim Elder, Trưởng bộ phận dịch vụ rủi ro của S&P Global Market Intelligence, cho biết kết quả hoạt động quý 1/2017 cho thấy vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục nhanh chóng. Sears Holdings, Bon-Ton Stores, và Perfumania Holdings là 3 trong các cửa hàng bị tác động nặng nề nhất trong năm tới, theo một bài phân tích của S&P Global Market Intelligence về các công ty bán lẻ. Trong đó, Sears Holdings thừa nhận rằng có một mối nghi ngờ rất lớn về tương lai của công ty mình.

Fitch Ratings đã gọi tên các chuỗi cửa hàng bán lẻ bao gồm Nine West Holdings, Claire’s Stores, và Gymboree trong một nghiên cứu vào cuối năm 2016 về các vụ phá sản của các cửa hàng bán lẻ. Cụ thể, Fitch Ratings cho rằng Sears Holdings, Claire's Stores và Nine West Holdings là 3 trong số 7 chuỗi cửa hàng có nguy cơ vỡ nợ cao trong vòng 1 năm. Một phát ngôn viên của Nine West từ chối bình luận về thông tin trên và các công ty còn lại cũng không lập tức phản ứng với yêu cầu bình luận.

Các cửa hàng bách hóa, cửa hàng bán lẻ thiết bị điện tử, và cửa hàng bán lẻ quần áo có rủi ro cao nhất, S&P Global Market Intelligence cho biết. Trong khi đó, các công ty nằm trong phân khúc thức ăn và sửa chữa nhà cửa là an toàn nhất.

Cửa hàng bán lẻ quần áo đã bị tác động cực kỳ nặng nề, trong đó The Limited, Wet Seal, BCBG Max Azria, và Vanity Shop of Grand Forks đều tìm kiếm sự bảo vệ của tòa án trong năm 2017. Nạn nhân mới nhất là Payless, vừa mới nộp đơn phá sản vào ngày 04/04/2017 và cho biết đã đóng cửa 400 cửa hàng.

Rue21 có thể là nạn nhân tiếp theo. Công ty này cho biết sẽ nộp đơn phá sản sớm nhất là vào tháng này, theo các nguồn thông tin thân cận với vấn đề./.

Chính quyền Donald Trump đang dội một gáo nước lạnh vào Canada với việc áp đặt thuế suất lên tới 24% vào lượng gỗ xẻ nhập vào Mỹ, CNNMoney cho hay.

Chính quyền Donald Trump đang dội một gáo nước lạnh vào Canada với việc áp đặt thuế suất lên tới 24% vào lượng gỗ xẻ nhập vào Mỹ, CNNMoney cho hay.

Đây là hàng rào thuế quan đầu tiên được áp đặt dưới thời Donald Trump – người đã lên tiếng đe dọa áp đặt thuế lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và Mexico trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ. Quyết định hôm thứ Hai chắc chắn sẽ dẫn đến xung đột và có thể làm dấy lên nỗi lo sợ về cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Canada.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Wilbur Ross, cho biết hàng rào thuế quan trên đã được đưa ra sau thất bại của cuộc đàm phán thương mại về các sản phẩm làm từ sữa.

“Đây là một tuần tồi tệ đối với mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Canada”, ông Ross cho biết.

Các hàng rào thuế quan của Donald Trump được đưa ra trong bối cảnh Mỹ, Canada và Mexico chuẩn bị tái thương lượng Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Trước đó, ông Trump đã hướng gần như tất cả mọi sự chỉ trích về NAFTA vào Mexico – điều này làm quyết định ngày thứ Hai (hướng vào Canada) trở nên bất ngờ hơn nữa.

Khi Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, viếng thăm Donald Trump vào tháng 2/2017, ông Trump cho biết ông chỉ muốn “điều chỉnh” quan hệ thương mại giữa 2 quốc gia.

Được biết, mức thuế nhập khẩu từ 3-24% áp dụng đối với 5 công ty sản xuất gỗ xẻ Canada (West Fraser Mills, Tolko Marketing and Sales, J.D. Irving, Canfor Corporation và Resolute FP Canada. Trong đó, West Fraser Mills sẽ phải trả mức thuế cao nhất là 24%). Còn các công ty sản xuất gỗ xẻ khác ở Canada bị áp mức thuế gần 20%.

Việc áp đặt thuế nhập khẩu được cho là nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các công ty sản xuất gỗ Mỹ.

Các công ty gỗ xẻ Mỹ đã cáo buộc các công ty Canada đã được Chính phủ Canada hỗ trợ, qua đó tạo ra sân chơi không công bằng với các công ty Mỹ.

Tổng giá trị của lượng gỗ xẻ mềm nhập khẩu vào Mỹ từ Canada lên tới con số 5.6 tỷ USD trong năm 2016, Bộ Thương mại Mỹ cho biết.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết mức thuế nhập khẩu này chỉ mới là quyết định ban đầu và quyết định cuối cùng sẽ được công bố vào tháng 9/2017. Liên minh giữa các công ty sản xuất gỗ xẻ Mỹ (U.S. Lumber Coalition) – đại diện cho cả ngành gỗ - cho biết thuế nhập khẩu trên có thể có hiệu lực vào tuần tới. Tuy nhiên, Bộ Thương mại Mỹ vẫn chưa làm rõ thông tin trên.

Chính quyền Mỹ vẫn chưa giải thích tại sao họ lại áp đặt thuế suất từ 3-24% lên 5 công ty trên hoặc tại sao các công ty còn lại phải đóng thuế nhập khẩu 20%. Bộ Thương mại Mỹ chỉ cho biết rằng các mức thuế trên tương xứng với khoản hỗ trợ mà các công ty gỗ nhận được từ Chính quyền Canada.

Ngay lập tức, các công ty Canada lên tiếng phản đối kịch liệt đối với quyết định trên.

Một phát ngôn viên của Resolute (1 trong 5 công Canada kể trên) cho biết: “Hoạt động thương mại bị kiểm soát theo hướng có lợi cho các ông lớn sản xuất gỗ ở Mỹ, nhưng lại tác động tiêu cực đến người tiêu dùng Mỹ và hàng triệu người Mỹ đang làm việc chăm chỉ trong lĩnh vực nhà ở”.

Các nhà lãnh đạo Canada cũng lên tiếng chỉ trích động thái của Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada, Chrystia Freeland, và Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên, Jim Carr, cho biết trong một tuyên bố chung rằng: “Chính phủ Canada kịch liệt phản đối với quyết định áp đặt thuế hải quan của Bộ Thương mại Mỹ”.

Các xung đột về ngành gỗ không có gì mới lạ cả, và đây không phải là lần đầu tiên Mỹ áp đặt thuế hải quan lên gỗ từ Canada.

Trên thực tế, thuế hải quan đánh trên gỗ xẻ từ Canada đã có từ vài thập kỷ trước. Trong thập niên 80, các công ty gỗ ở Mỹ đã bắt đầu cáo buộc rằng các công ty Canada được Chính quyền nước này hỗ trợ. Năm 2002, Mỹ đã áp đặt thuế 30% lên gỗ xẻ mềm từ Canada. Điều này đã khiến các công ty gỗ xẻ Canada mất 30,000 việc làm tại thời điểm đó.

Chính quyền Canada đã liên tục phủ nhận việc hỗ trợ các công ty gỗ xẻ. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã đứng về phía của Canada vào năm 2004, hai bên Mỹ và Canada đã tiến tới một thỏa thuận tạm thời trong năm 2006 và thỏa thuận này đã hết hạn từ tháng 10/2016.

Bất chấp thỏa thuận trên, các công ty gỗ ở Mỹ tiếp tục cáo buộc rằng các đối thủ Canada có một lợi thế không công bằng, qua đó cho phép họ bán gỗ ở thị trường Mỹ ở mức giá mà các công ty Mỹ không thể bán được.

Các công ty gỗ ở Mỹ đã tỏ ra vui mừng ngay sau quyết định ngày thứ Hai.

Cameron Krauss, Phó Chủ tịch phụ trách pháp lý của Liên minh các công ty sản xuất gỗ Mỹ, cho biết: “Quyết định hôm nay đã xác nhận rằng các nhà sản xuất gỗ của Canada đã được Chính phủ hỗ trợ và hưởng lợi từ các chính sách xác định giá gỗ”.

Về phía Canada, Resolute phản đối lời cáo buộc trên. Các quan chức Canada đã gọi cáo buộc đó là “vô căn cứ”.

Động thái trên diễn ra khi không có bước đột phá nào trong cuộc đàm phán giữa Mỹ và Canada về hàng rào thuế quan đối với các sản phẩm làm từ sữa. Từ lâu, Canada đã đánh thuế lên các sản phẩm từ sữa của Mỹ. Theo Bộ Nông nghiệp Canada, một số hàng hóa sữa xuất khẩu của Mỹ, phụ thuộc vào hàm lượng chất béo, phải đối mặt với mức thuế cao tới 292%.

Hàng rào thuế quan của Canada lên các sản phẩm sữa đã được miễn trừ trong NAFTA. Đây cũng là một trong số vài lĩnh vực vẫn còn tồn tại hàng rào thuế quan.

Điều này có thể thay đổi khi Canada, Mexico và Mỹ bắt đầu tái thương lượng NAFTA./.

Thậm chí các nhà điều hành công nghệ hàng đầu nghĩ rằng họ có thể bị thay thế bởi robot vào một thời điểm nào đó trong tương lai, CNNMoney cho hay.

Thậm chí các nhà điều hành công nghệ hàng đầu nghĩ rằng họ có thể bị thay thế bởi robot vào một thời điểm nào đó trong tương lai, CNNMoney cho hay.

Nhà sáng lập kiêm chủ tịch của Alibaba, Jack Ma dự báo rằng công nghệ sẽ làm cho nhiều Giám đốc điều hành (CEO) trở nên không còn thích hợp trong tương lai không xa. Được biết, Jack Ma vừa được tạp chí Fortune mệnh danh là một trong những vị lãnh đạo tuyệt vời của thế giới.

Nhà sáng lập kiêm chủ tịch của Alibaba Jack Ma

Trong một bài phát biểu tại hội nghị doanh nhân ở trung tâm Trung Quốc vào cuối tuần qua, Ông Ma cho biết: “Trong 30 năm nữa, một robot sẽ có thể nằm trên bìa của tạp chí Time Magazine với tư cách là CEO tốt nhất”. Và ông cảnh báo rằng thời kỳ đen tối đang chờ ở phía trước đối với những người chưa chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho sự cải tiến công nghệ sắp tới.

“Trong vòng 3 thập kỷ tới, thế giới sẽ trải qua nhiều đau thương hơn là hạnh phúc”, tỷ phú Jack Ma cho biết, đồng thời nói thêm các hệ thống giáo dục phải nuôi dạy trẻ em trở nên sáng tạo hơn và tò mò nhiều hơn hoặc họ sẽ không thể chuẩn bị tốt cho tương lai.

Các robot hành động nhanh hơn và hợp lý hơn con người và chúng không bị tác động bởi cảm xúc – như trở nên giận dữ với các đối thủ cạnh tranh, ông Ma cho biết. Tuy nhiên, ông cũng biểu lộ sự lạc quan rằng robot sẽ tạo ra một cuộc sống tốt hơn cho con người trong dài hạn.

“Máy móc sẽ làm được những thứ mà con người không thể thực hiện. Máy móc sẽ trở thành đối tác và chung sức với con người thay vì trở thành đối thủ lớn nhất của họ”, ông Ma cho biết.

Đây là một viễn cảnh thoái mái hơn so với viễn cảnh của nhà lãnh đạo công nghệ toàn cầu khác là ông Elon Musk.

Trong năm 2014, CEO của Tesla và SpaceX cho biết trí tuệ nhân tạo sẽ trở thành mối đe dọa lớn nhất từ trước đến nay đối với con người, và hiện ông hy vọng sẽ khai thác nó theo hướng có lợi cho xã hội.

Các nhận định của ông Jack Ma diễn ra khi Alibaba tiếp tục mở rộng vượt ra khỏi ngành thương mại điện tử của mình. Được biết, công ty này là nhà cung cấp hàng đầu về điện toán đám mây (cloud computing).

Ông Ma dự đoán rằng công nghệ rồi cũng sẽ tạo ra một vấn đề mà nhân viên văn phòng muốn có: đó là tuần làm việc ngắn hơn.

“Trong 10-20 năm tới, mọi người sẽ làm việc ít hơn 4 tiếng mỗi ngày, có thể 3 ngày/tuần”, ông dự báo. Với ít thời lượng làm việc hơn, chúng ta sẽ bắt đầu đặt câu hỏi về cách sống của mình./.

Chứng khoán Trung Quốc trượt dốc hơn 1% vào ngày thứ Hai và chuẩn bị ghi nhận mức sụt giảm mạnh nhất trong năm 2017 trong lúc có các dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẽ chịu nhiều biến động thị trường hơn ...

Chứng khoán Trung Quốc trượt dốc hơn 1% vào ngày thứ Hai và chuẩn bị ghi nhận mức sụt giảm mạnh nhất trong năm 2017 trong lúc có các dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẽ chịu nhiều biến động thị trường hơn vì các nhà điều hành đang tiến hành kiểm soát chặt chẽ hoạt động ngân hàng ngầm (shadow banking) và hoạt động đầu cơ, CNBC cho hay.

 

Thông tấn xã Tân Hoa đưa tin vào ngày Chủ nhật (23/04) rằng các dấu hiệu ổn định gần đây của nền kinh tế Trung Quốc đã cung cấp một môi trường lạc quan và cơ hội để làm giảm các tác động lên hệ thống tài chính, tăng cường giám sát và né tránh rủi ro.

“Trong tuần qua, lãi suất liên ngân hàng đã tăng cao hơn, các thị trường trái phiếu và thị trường vốn đã bị tác động mạnh từ các đợt điều chỉnh, và một vài tổ chức đối mặt với áp lực thanh khoản. Tuy nhiên, những điều trên dường như ít tác động đến sự ổn định của môi trường rộng lớn hơn”.

Chỉ số Shanghai Composite sụt 1.6% xuống 3,123.80 điểm vào giữa phiên, sau khi ghi nhận mức sụt giảm mạnh nhất hàng tuần trong năm 2017 vào tuần trước.

Chỉ số CSI300 hạ 1.3% xuống 3,423.11 điểm. Các chỉ số trên chuẩn bị ghi nhận mức lao dốc mạnh nhất về phương diện phần trăm kể từ giữa tháng 12/2016. Được biết, mức giảm hơn 1% của các chỉ số chứng khoán Trung Quốc rất hiếm khi xảy ra trong năm nay.

“Ngay cả với dữ liệu quý 1/2017 lạc quan hơn dự kiến cũng không thể thúc đẩy thị trường, khi nhà đầu tư lo ngại về rủi ro pháp lý”, Larry Hu, Chuyên gia phân tích tại Macquarie Capital, cho hay.

Gần đây nhất, các nhà quản lý ngành bảo hiểm cho biết sẽ tăng cường giám sát các công ty bảo hiểm để đảm bảo là họ tuân thủ với việc kiểm soát rủi ro chặt chẽ hơn, và đe dọa thực hiện điều tra các nhà quản lý vi phạm nhằm ngăn chặn các hành vi làm gia tăng rủi ro.

Cuối ngày thứ Sáu tuần trước (21/04), các nhà điều hành ngân hàng cho biết tốc độ tăng trưởng của các sản phẩm quản lý tài sản Trung Quốc (WMPs) và khoản nợ liên ngân hàng đã suy giảm trong quý 1/2017, đồng thời cho thấy các cơ quan chức trách đã đạt được một số bước tiến trong việc ngăn chặn các rủi ro tài chính – vốn đã gia tăng sau nhiều năm sử dụng các biện pháp kích thích.

Mặc dù việc kiểm soát chặt chẽ được dự báo sẽ tiếp tục trong tương lai, nhưng hầu hết các nhà phân tích tin rằng các động thái trên sẽ được tiến hành thận trọng để tránh tác động đến tăng trưởng kinh tế.

Nhà đầu tư đã lo ngại rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ đánh mất đà tăng trong vài tháng tới khi chính quyền địa phương đưa ra các biện pháp nghiêm khắc hơn để xoa dịu đà tăng nóng của thị trường bất động sản.

“Khả năng chấp nhận rủi ro có thể tiếp tục giảm sút nếu quy định tài chính tiếp tục được siết chặt”, Gao Ting, Trưởng bộ phận chiến lược Trung Quốc ở UBS Securities, cho hay. “Nhà đầu tư dường như đều đang phản ứng bằng cách điều chỉnh lại vị thế của mình, đặc biệt là chuyển sang các chứng khoán ‘blue-chip’ có chất lượng cao”.

Ngân hàng là lĩnh vực chính duy nhất tăng điểm trong buổi sáng ngày thứ Hai, trong khi các chứng khoán vốn hóa nhỏ bị bán tháo nặng nề. Trong đó, một chỉ số bao gồm các cổ phiếu công ty start-up giảm gần 2%.

Hồng Kông

Tại Hồng Kông, các chứng khoán giảm nhẹ khi tâm lý bi quan từ Trung Quốc đã được trung hòa sau khi ứng cử viên ưa thích của thị trường, ông Emmanuel Macron, giành chiến thắng trong vòng bỏ phiếu đầu tiên tại Pháp, qua đó làm giảm bớt rủi ro xảy ra cú sốc như “Brexit”.

Cụ thể, Hang Seng giảm 0.1% xuống 24,016.23 điểm, trong khi chỉ số Hong Kong China Enterprises Index gần như đi ngang tại mức 10,045.78 điểm./.

Vàng sụt mạnh nhất trong hơn 7 tuần khi nhà đầu tư chuyển hướng sang các tài sản rủi ro cao do kỳ vọng ứng viên trung dung Emmanuel Macron sẽ trở thành Tổng thống Pháp tương lai sau vòng bỏ phiếu đầu ...

Vàng sụt mạnh nhất trong hơn 7 tuần khi nhà đầu tư chuyển hướng sang các tài sản rủi ro cao do kỳ vọng ứng viên trung dung Emmanuel Macron sẽ trở thành Tổng thống Pháp tương lai sau vòng bỏ phiếu đầu tiên - Điều này có khả năng loại bỏ mối nguy cơ đến khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone), Bloomberg cho hay.

Trong phiên giao dịch buổi sáng ngày thứ Hai, có lúc hợp đồng vàng giao ngay hạ 1.5% xuống mức 1,265.51 USD/oz, mức sụt giảm mạnh nhất kể từ ngày 02/03/2017. Và tính tới lúc 11h31 giờ Singapore, giá vàng giao ngay dao động ở mức 1,275.57 USD/oz. Một kênh trú ẩn an toàn khác cũng giảm sút là đồng yên Nhật.

Vàng đã xóa bớt đà tăng trong năm nay xuống còn 11% sau khi ông Macron và ứng cử viên Đảng cực hữu, bà Marine Le Pen, giành chiến thắng trong vòng đầu tiên và tiến thẳng vào vòng thứ hai, dự kiến diễn ra vào ngày 07/05/2017. Các cuộc thăm dò ý kiến trước đó cho thấy ông Macron sẽ chiến thắng dễ dàng trước bà Le Pen tại vòng bỏ phiếu thứ hai.

May thay, Pháp đã tránh khỏi kịch bản tồi tệ nhất là cuộc đối đầu giữa người phản đối đồng euro - bà Le Pen - và ứng cử viên Đảng cộng sản Jean-Luc Melenchon, qua đó làm giảm bớt nguy cơ đối với khu vực eurozone.

Daniel Hynes, Chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại Australia & New Zealand Banking Group, cho biết: “Dường như các thị trường đã phản ánh kịch bản tồi tệ nhất (bà Le Pen đối đầu với ứng viên Đảng cộng sản Pháp, Jean-Luc Melenchon) vào giá cổ phiếu. Vì thế, khi ông Macron đẩy mạnh vị thế của mình thì thị trường lại tỏ ra thoải mái và chuyển hướng sang các loại tài sản rủi ro cao”.

Nhà đầu tư đã theo dõi sát sao cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vì đây là một sự kiện có thể tái định hình bức tranh chính trị châu Âu trong nhiều năm tới. Sau vòng bỏ phiếu đầu tiên, ông Macron dẫn đầu với tỷ lệ 23.9%, kế đó là bà Le Pen với 21.4% theo kết quả của Bộ Nội vụ Pháp. Một cuộc thăm dò ý kiến đột xuất vào cuối ngày Chủ nhật dự báo ông Macron sẽ đánh bại bà Le Pen với cách biệt hơn 20% trong vòng bỏ phiếu thứ Hai.

Bên cạnh đó, cũng có các rủi ro khác. Nhà đầu tư sẽ theo dõi cuộc họp sắp tới của Fed vào tuần đầu tiên của tháng 5/2017 để tìm kiếm các thông tin chi tiết hơn về lộ trình nâng lãi suất, mặc dù các chuyên viên giao dịch chỉ dự báo một cơ hội nâng lãi suất rất mỏng manh tại cuộc họp này. Trước đó, các nhà lập chính sách thuộc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ họp mặt vào ngày thứ Năm tuần này.

Tại Trung Quốc:

  • Trên sàn giao dịch vàng Thượng Hải (Shanghai Gold Exchange), vàng có độ tinh khiết 99.99% hạ 0.3% xuống 284.60 NDT/g.
  • Trên sàn giao dịch các hợp đồng tương lai Shanghai (Shanghai Futures Exchange), vàng giao tháng 6 lùi 0.2% xuống 285.20 NDT/gr, trong khi hợp đồng bạc giao tháng 6 giảm 0.3% xuống 4.149 NDT/kg.

Các kim loại quý khác:

  • Hợp đồng paladi giao ngay leo dốc 0.9%, trong khi hợp đồng bạch kim mất 0.3% và hợp đồng bạc lùi 0.4%./.

Marine Le Pen (ứng viên thuộc Đảng cực hữu) và Emmanuel Macron (ứng viên trung dung) chuẩn bị đối đầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào ngày 07/05/2017 – một sự kiện có nhiều tác động quan trọng ...

Marine Le Pen (ứng viên thuộc Đảng cực hữu) và Emmanuel Macron (ứng viên trung dung) chuẩn bị đối đầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào ngày 07/05/2017 – một sự kiện có nhiều tác động quan trọng tới tương lai của châu Âu. Và họ có những quan điểm rất khác nhau về nền kinh tế Pháp, CNNMoney cho hay.

* Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều sau vòng bỏ phiếu đầu tiên tại Pháp

Đồng euro nhảy vọt sau khi ông Emmanuel Macron thắng vòng bỏ phiếu đầu tiên

Vàng bất ngờ giảm mạnh nhất trong hơn 7 tuần khi căng thẳng tại Pháp giảm sút

Ông Emmanuel Macron (bên trái) và Bà Marine Le Pen (bên phải) 

Ông Macron, từng là thành viên của một ngân hàng đầu tư và là cựu Bộ trưởng kinh tế, đã tranh luận rằng nền kinh tế Pháp có thể trở nên cạnh tranh hơn nếu quốc gia này đi theo hướng toàn cầu hóa và thương mại tự do. Đáng chú ý hơn ông được xem là một người ủng hộ đồng euro và Liên minh châu Âu (EU).

Trong khi đó, bà Le Pen lại muốn thoát khỏi tình trạng hiện tại của Pháp. Bà là người theo đuổi Chủ nghĩa dân tộc về kinh tế, điều này có nghĩa là sẽ có nhiều hàng rào thương mại mới được áp đặt và có khả năng là Pháp sẽ rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone).

Marine Le Pen

 

Bà Le Pen đã đề xuất từ bỏ đồng euro và chuyển sang đồng franc - một đồng tiền có giá trị thấp hơn -để tăng tính cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu của Pháp. Nếu vậy, khoản nợ quốc gia hiện nay của Pháp sẽ được chuyển đổi sang một đơn vị tiền tệ mới.

Bà cũng muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU của Pháp.

Bà Le Pen cũng là người phản đối toàn cầu hóa và đã cam kết theo đuổi các chính sách mà bà mô tả là “chủ nghĩa bảo hộ thông minh”.

Điều này có nghĩa là sẽ không có thỏa thuận thương mại tự do mới nào cả và đem lại cho các công ty Pháp sự ưu tiên về các hợp đồng khu vực công. Bên cạnh đó, điều này cũng có nghĩa Pháp có thể áp đặt một loại thuế mới đánh vào các công ty có thuê nhân công nước ngoài và tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu. Ngoài ra, bà Le Pen còn muốn giảm thuế thu nhập cho tầng lớp nghèo nhất.

Bà muốn hạ độ tuổi nghỉ hưu và giữ lại quy định thời lượng làm việc là 35 tiếng/tuần.

Bà cũng phản đối việc tư nhân hóa các công ty nhà nước lớn ở Pháp, bao gồm công ty dịch vụ bưu chính La Poste.

Emmanuel Macron

 

Ông Macron đã cam kết cắt giảm thuế doanh nghiệp dần dần xuống mức 25% từ mức hiện tại là 33%. Ông cũng muốn hạ thấp các loại thuế nhà đất địa phương cho phần lớn người dân Pháp.

Ông đã cam kết cắt giảm chi tiêu công bớt 60 tỷ euro/năm (tương ứng 64 tỷ USD), một phần bằng cách làm cho Chính phủ trở nên hiệu quả hơn. Ông cho biết ông sẽ cắt giảm tới 120,000 nhân viên Chính phủ bằng cách không bổ nhiệm người mới vào các vị trí khi người lao động nghỉ hưu.

Ông Macron là người ủng hộ thương mại tự do và ông cũng vận động ủng hộ CETA, một thỏa thuận thương mại tự do mới của EU với Canada.

Ông cho biết ông sẽ xem xét thay đổi cách thức áp dụng quy định thời lượng làm việc 35 tiếng/tuần.

Trong vòng 5 năm tới, ông muốn chi ra 50 tỷ euro cho đào tạo, năng lượng và môi trường, giao thông vận tải, y tế và nông nghiệp./.

Nhà đầu tư đã thở phào nhẹ nhõm sau khi ứng cử viên trung dung, ông Emmanuel Macron, nổi lên và là người dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên để trở thành Tổng thống Pháp tương lai, CNNMoney cho hay.

Nhà đầu tư đã thở phào nhẹ nhõm sau khi ứng cử viên trung dung, ông Emmanuel Macron, nổi lên và là người dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên để trở thành Tổng thống Pháp tương lai, CNNMoney cho hay.

Ông Emmanuel Macron (bên trái) và Bà Marine Le Pen (bên phải)

Với 96% số phiếu bầu được công bố trong vòng bỏ phiếu đầu tiên hôm Chủ nhật, Cựu Bộ trưởng kinh tế và là thành viên của một ngân hàng đầu tư, Emmanuel Macron, đã chiến thắng với tỷ lệ 23.7% so với đối thủ Đảng cực hữu Marine Le Pen với vị trí thứ hai là 21.8%. Họ sẽ đối đầu trong vòng 2, dự kiến diễn ra vào ngày 07/05/2017.

Giám đốc bộ phận chiến lược ngoại hối của Deutsche Bank, Sebastien Galy, đã gọi kết quả bỏ phiếu trong ngày Chủ nhật là “kịch bản hoàn hảo cho thị trường”.

Vào đầu phiên giao dịch ở châu Á, đồng euro nhảy vọt so với đồng USD vì nhà đầu tư cho rằng cơ hội chiến thắng của bà Le Pen đã phai mờ. Lãnh đạo của Đảng Mặt trận Dân tộc Pháp này đã vận động tranh cử dựa trên lời cam kết sẽ từ bỏ đồng euro và rút Pháp ra khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Việc để thua ứng cử viên thứ 2, bà Le Pen, có thể đặt dấu chấm hết cho khu vực eurozone, và đẩy khu vực này vào tình trạng khủng hoảng, các chuyên gia kinh tế cảnh báo trước cuộc bỏ phiếu.

Các nhà phân tích cho biết, các cuộc thăm dò dự báo về cuộc tranh cử giữa ông Macron và bà Le Pen cũng có thể gia tăng tâm lý tự tin của thị trường vì thăm dò cho thấy ông Macron có thể giành chiến thắng dễ dàng trong vòng 2.

 “Đây là những gì thị trường ngoại hối phải đánh đổi trong những ngày sắp tới, và trên thực tế, thị trường đã/đang làm điều đó”, Kit Juckes, Chiến lược gia tại Societe Generale, cho hay.

Ông Macron đã giành được sự ủng hộ từ hai đối thủ đã bị đánh bại - ứng viên Đảng cánh hữu Francois Fillon và ứng viên do Tổng thống Pháp đương nhiệm Francois Hollande đề cử là Benoit Hamon.

Sự ủng hộ trên có thể trở nên quan trọng. Ông Macron không dẫn dắt một Đảng chính trị nào. Nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 07/05/2017 tới, ông sẽ buộc phải trình các cuộc cải cách của ông thông qua Quốc hội Pháp – vốn cũng sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu vào tháng 6/2017.

“Có khả năng là Pháp sẽ có được các cuộc cải cách kinh tế cần thiết để vực dậy vận mệnh của quốc gia và bắt kịp với Đức”, Holger Schmieding, Chuyên gia kinh tế hàng đầu tại ngân hàng Berenberg, cho hay. Châu Âu cũng có thể hưởng lợi từ một nỗ lực của Pháp và Đức nhằm thúc đẩy sự gắn kết khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone), ông nói thêm./.

Trung Quốc nên mở cửa lĩnh vực dịch vụ để xoa dịu căng thẳng thương mại với Mỹ và đẩy mạnh hoạt động thương mại toàn cầu, một quan chức cấp cao từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho hay.

Trung Quốc nên mở cửa lĩnh vực dịch vụ để xoa dịu căng thẳng thương mại với Mỹ và đẩy mạnh hoạt động thương mại toàn cầu, một quan chức cấp cao từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho hay.

 

Các lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, pháp lý và tài chính là một vài lĩnh vực có thể được tự do hóa, Changyong Rhee, Giám đốc điều hành khu vực châu Á -Thái Bình Dương tại IMF, cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại cuộc họp giữa các bộ trưởng tài chính và kinh tế ở Washington.

Ông Rhee cho biết Trung Quốc có thể có nhiều lợi ích từ việc mở cửa lĩnh vực dịch vụ và giao thương nhiều hơn với Mỹ.

Các nhận định trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kế hoạch 100 ngày để bàn luận về mối quan hệ thương mại, và khi Bộ Thương mại Mỹ nghiên cứu cách thức để giải quyết vấn đề thâm hụt thương mại với các đối tác nước ngoài. Trong đó, Mỹ bị thâm hụt thương mại 347 triệu USD với Trung Quốc trong năm trước.

Trong suốt quá trình tranh cử Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc lấy mất việc làm và sở hữu trí tuệ của Mỹ. Mặc dù sau đó ông đã sử dụng giọng điệu nhẹ nhàng hơn và rút lại lời hứa “gán mác” thao túng tiền tệ lên Trung Quốc, nhưng chính quyền của ông vừa mới thông báo trong ngày thứ Năm về điều tra hoạt động nhập khẩu thép từ Trung Quốc – một động thái có thể gia tăng tình trạng căng thẳng giữa 2 quốc gia.

Sự thay đổi của Trung Quốc

Mặc dù Trung Quốc là nhà sản xuất và xuất khẩu lớn nhất trên thế giới, nhưng lĩnh vực dịch vụ đang ngày càng gia tăng sức ảnh hưởng lên tăng trưởng kinh tế của quốc gia này do Trung Quốc đang cố gắng thoát khỏi sự phụ thuộc vào hoạt động sản xuất công nghiệp nặng và xuất khẩu để hướng sang nhu cầu dịch vụ và tiêu dùng. Lĩnh vực dịch vụ hiện chiếm hơn 50% GDP.

Hoạt động thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới hỗ trợ khoảng 2.6 triệu việc làm cho người Mỹ, theo Hội đồng Kinh doanh Mỹ -Trung Quốc. Mặc dù Mỹ bị thâm hụt thương mại với Trung Quốc, nhưng hoạt động xuất khẩu dịch vụ từ Mỹ tới Trung Quốc đang tăng trưởng nhanh chóng. Trong giai đoạn 2006-2014, hoạt động này nhảy vọt hơn 300%.

Ông Rhee hy vọng sẽ có một lộ trình rõ ràng sau 100 ngày xem xét thương mại giữa 2 quốc gia.

Ông cho biết: “Tôi hy vọng lộ trình này sẽ mang tính xây dựng, mang lại lợi ích không chỉ cho Mỹ và Trung Quốc mà còn cho nền kinh tế toàn cầu"./.

It's me

Vũ Hạo

Keep calm and try hard

Đăng nhập x


Nhớ đăng nhập

Đổi mật khẩu x

Chỉnh sửa thông tin cá nhân x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc

Để gửi bài viết vui lòng bổ sung thông tin x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng

Gửi bài viết mới x

Chọn file

  • Tra cứu chứng khoán
    Tra cứu chứng khoán
  • Theo dõi chứng khoán