Bài viết của Vũ Hạo

Tính từ đầu năm 2017 đến nay, giá vàng đã leo dốc gần 8% – gần bằng mức tăng trong cả năm 2016, MarketWatch đưa tin.

Tính từ đầu năm 2017 đến nay, giá vàng đã leo dốc gần 8% – gần bằng mức tăng trong cả năm 2016, MarketWatch đưa tin.

Điều này chẳng có gì bất ngờ đối với ông Frank Holmes, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc đầu tư tại U.S. Global Investors. Ông Holmes nhận thấy có nhiều lý do để vàng có thể tăng cao hơn nữa – có khả năng lên cao nhất là 1,500 USD/oz, tức tăng 20% so với mức hiện tại với gần 1,250 USD/oz.

Trên thực tế, triển vọng lạc quan của vàng là lý do chính giải thích tại sao tổ chức U.S. Global Investors lại dự định triển khai quỹ ETF vàng đầu tiên trong tuần này.

Gold & Precious Metals Fund (USERX) – thuộc sự quản lý U.S. Global Investors – là một trong 10 quỹ có thành quả tốt nhất trong giới quỹ ETF vàng với tổng tỷ suất sinh lợi trong 5 năm là -7.3%, dữ liệu từ Morningstar cho thấy. Việc các quỹ ETF có tỷ suất sinh lợi âm cũng khá dễ hiểu vì trong giai đoạn từ năm 2012-2015 giá vàng đã sụt giảm gần 37% trong giai đoạn từ năm 2012-2015.


Ông Holmes cho biết: “Vàng đang phản ứng với các yếu tố chi phối nhu cầu điển hình như là sự bất ổn địa chính trị, đà suy yếu của đồng USD, lãi suất thấp. Có lẽ, một trong những điều sốc nhất là trong tuần trước là vàng đã có thành quả cao hơn đồng USD lần đầu tiên kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2016”.

Các hợp đồng vàng tương lai dao động dưới mốc 1,250 USD/oz trong ngày thứ Hai, nhưng chúng vẫn tăng 8% trong năm 2017. Được biết, giá vàng vẫn chưa dao động trên 1,500 USD/oz trong hơn 4 năm qua.

Ông Holmes cho biết đồng USD đã suy yếu do chương trình nghị sự của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục bị trì hoãn. Điều này là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất đến thị trường vàng.

Bên cạnh đó, ông tin rằng quan điểm của Fed sẽ mang quan điểm “bồ câu” (dovish) hơn dự báo. Dẫu vậy, Fed sẽ vẫn nâng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm 2017 và nâng nhiều hơn trong năm 2018. Ngoài ra, cơ quan này còn dự định bắt đầu cắt giảm số dư trên bảng cân đối kế toán trước khi kết thúc năm nay.

Và rủi ro địa chính trị, sự bất ổn xuất phát từ Brexit và các chính sách của Donald Trump cho đến sự hỗn loạn ở vùng Trung Đông đều là các yếu tố hỗ trợ đến vàng.

Chính nỗi lo sợ về tình trạng bất ổn địa chính trị và lợi suất Chính phủ ở mức cực thấp đều làm tăng nhu cầu của các kênh trú ẩn an toàn như vàng.

“Tại thời điểm này, với việc lãi suất vẫn còn ở mức thấp lịch sử và lạm phát vẫn trong phạm vi 2%, lợi suất trái phiếu Chính phủ thì thấp hoặc thậm chí là âm trong vài trường hợp. Tại sao nhà đầu tư lại lại muốn rót vốn vào tài sản có lợi suất âm trong vòng 2-5 năm tới?”, ông nói.

“Trong trường hợp này, tôi nghĩ các nhà đầu tư sẽ xem vàng là nơi đáng tin cậy hơn để bỏ tiền vào”, ông chia sẻ.

Theo ông Holmes, nhu cầu vàng đã chạm mức cao kỷ lục ở cả Trung Quốc lẫn Ấn Độ. Sự suy yếu của đồng Nhân dân tệ (NDT) và đà giảm tốc của thị trường bất động sản đã làm gia tăng nhu cầu ở Trung Quốc. Về phía Ấn Độ, trong tháng 5/2017, kim ngạch nhập khẩu vàng tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước khi các chuyên viên giao dịch sợ bị đánh thuế cao hơn về đồ trang sức.

Ông Holmes cho biết, nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương vẫn khá cao ở Trung Quốc và Ấn Độ.

“Hiện vàng chỉ chiếm 2% trong dự trữ của Trung Quốc, thấp hơn rất nhiều so với Mỹ, nơi vàng chiếm tới 75% dự trữ. Điều này có nghĩa sẽ có khả năng cao là Trung Quốc tiếp tục tích lũy vàng”.

Mặc dù dự báo vàng có thể lên cao nhất là 1,500 USD/oz, nhưng ông cũng không loại trừ trường hợp giá vàng có thể rơi xuống mức 1,000 USD/oz.

Tuy rằng ông tỏ ra phấn khích với đà tăng của giá vàng trong 6 tháng đầu năm 2017, nhưng ông vẫn cẩn trọng nói rằng không ai có thể biết trước điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, vì vậy hãy hy vọng về điều tốt nhất nhưng vẫn chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất./.

Nhà đầu tư đã rót 0.73 triệu USD vào VanEck Vietnam ETF trong tuần từ ngày 19-23/06/2017, số liệu từ IndexUniverse cho thấy.

Nhà đầu tư đã rót 0.73 triệu USD vào VanEck Vietnam ETF trong tuần từ ngày 19-23/06/2017, số liệu từ IndexUniverse cho thấy.

Cụ thể, nhà đầu tư đã rót toàn bộ số vốn trên vào VNM ETF trong ngày thứ Sáu (23/06), qua đó nâng tổng lượng vốn hút vào từ đầu năm 2017 đến nay lên 5.83 triệu USD, đồng thời giảm lượng vốn rút ra trong quý 2/2017 xuống còn 6.36 triệu USD.

Xu hướng dòng vốn tại VNM ETF từ ngày19-23/06/2017
Xu hướng dòng vốn tại VNM ETF từ đầu năm đến nay
Nguồn: IndexUniverse

Tổng tài sản ròng, N.A.V và giá chứng chỉ quỹ

Trong ngày 26/06/2017, VanEck Vectors Vietnam ETF có tổng giá trị tài sản ròng là 299.4 triệu USD. Trong cùng ngày, giá trị tài sản ròng (N.A.V) ở mức 14.71 USD/ccq và giá chứng chỉ quỹ ở mức 14.93 USD/ccq.

Số lượng chứng chỉ quỹ đang lưu hành của VNM ETF tại ngày 26/06/2017 đạt mức 20.35 triệu ccq.

Diễn biến VanEck Vectors Vietnam ETF từ ngày 20-26/06/2017
Nguồn: CNNMoney

Bên cạnh dòng sông Chao Phraya chảy xuyên qua thành phố Bangkok là một tòa cao ốc 49 tầng hoang tàn và đầy những hình vẽ graffiti – còn được biết tới với cái tên “Tòa nhà Ma”. Dưới các điều kiện ...

Bên cạnh dòng sông Chao Phraya chảy xuyên qua thành phố Bangkok là một tòa cao ốc 49 tầng hoang tàn và đầy những hình vẽ graffiti – còn được biết tới với cái tên “Tòa nhà Ma”. Dưới các điều kiện nhiệt đới khắc nhiệt, kết cấu của tòa nhà đã bị tàn phá đến nỗi nó có thể đối mặt với nguy cơ bị phá bỏ, Nikkei Asia Review cho hay.

 

Dự án gồm 600 căn hộ cao cấp có tên Sathorn Unique là một trong 300 dự án văn phòng, khách sạn và căn hộ ở Bangkok đã thất bại sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Ngày nay, số dự án còn tồn tại được chỉ đếm trên đầu ngón tay và được xem là một thứ để nhớ lại về thời kỳ hỗn loạn kinh tế 20 năm về trước và còn cho thấy nền kinh tế Thái Lan đã hồi sinh như thế nào kể từ thời điểm đó.

 

Hiện nay châu Á đã trở thành một khu vực rất khác so với năm 1997 về phương diện tài chính. Nhưng liệu điều này có nghĩa là châu Á sẽ miễn nhiễm với một sự sụp đổ khác?

Lần này sẽ khác

Đối với các thị trường tài chính, con số 7 dường như chẳng phải là con số may mắn. Còn nhớ vào năm 1987, thị trường chứng khoán Mỹ đã lao dốc nặng nề vào ngày được biết đến với cái tên “Ngày thứ Hai Đen tối”(Black Monday), khi đó Dow Jones sụt 22% chỉ trong một ngày. Và trong năm 2007, thị trường vay thế chấp dưới chuẩn của Mỹ bắt đầu vụn vỡ, dẫn tới sự sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers và khởi nguồn cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Cuộc khủng hoảng tài chính đã tác động nặng nề tới châu Á trong năm 1997. Vào ngày 02/07/1997, Chính phủ Thái Lan bất lực trong việc duy trì neo tỷ giá đồng bath Thái với đồng USD, và đồng bath bắt đầu tụt dốc không phanh. Cuộc khủng hoảng nhanh chóng lan đến Hàn Quốc và Indonesia. Nhiều quốc gia rơi vào tình trạng hỗn loạn và buộc phải cầu cứu đến Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) với các điều kiện kèm theo đó.

20 năm sau đó, chúng ta lại bước sang một năm có con số 7 định mệnh. Thế nhưng, đối với các nền kinh tế châu Á cũng như nền kinh tế toàn cầu, năm 2017 không còn ảm đạm như những năm 1987, 2007. Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu được công bố hồi đầu tháng này, Ngân hàng Thế giới (WB) đã ước tính rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ được nâng cao từ 2.3% trong năm 2016 lên 2.7% trong năm nay, trong đó các nền kinh tế châu Á có tăng trưởng kinh tế cao nhất.

Các con số kém may mắn dường như chẳng khiến Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT), Veerathai Santiprabhobm phải bận tâm. “Chúng tôi không hề lo ngại rằng một cuộc khủng hoảng tương tự trong năm 1997 có thể xảy ra ở Thái Lan ngay lúc này, vì có nhiều phương pháp bảo vệ được thực hiện và rủi ro mang tính hệ thống đã được đẩy ra khỏi hệ thống”, ông cho biết.

Hầu hết các chuyên gia đều nhất trí cho rằng các hệ thống kinh tế và tài chính của châu Á đã trở nên vững chắc hơn kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997. Thái Lan, Indonesia và Hàn Quốc đã từ bỏ neo tỷ giá theo đồng USD – một động thái đã làm nền kinh tế của họ trở nên dễ tổn thương trước nạn đầu cơ – và đa số các nền kinh tế mới nổi ở châu Á không còn bị thâm hụt tài khoản vãng lai, trong đó nhiều nước sở hữu lượng dự trữ ngoại hối khổng lồ.

Tổng dự trữ ngoại hối của 5 quốc gia chủ chốt ở Đông Nam Á – Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam – đã vượt ngưỡng 500 tỷ USD vào cuối năm 2016, cao gấp 5 lần so với năm 1996.

Đứng dậy từ vực thẳm

Từng là quốc gia khởi nguồn cho cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997, nay Thái Lan lại chứng kiến tốc độ tăng trưởng vượt bậc.

“Vị thế bên ngoài (external position) của Thái Lan khá mạnh, với thặng dư cán cân vãng lai và dự trữ ngoại hối lớn gấp 3.5 lần lượng nợ ngắn hạn nước ngoài”, ông Veerathai cho biết. Ngày nay, các cơ quan tiền tệ của Thái Lan lo ngại nhiều hơn về đồng bath mạnh hơn là đồng bath yếu.

Động lực mang lại đà tăng của đồng bath chính là lượng thặng dư cán cân vãng lai lớn, tương đương với hơn 10% GDP của Thái Lan.

Trước cuộc khủng hoảng năm 1997, Thái Lan đã bị thâm hụt cán cân vãng lai nặng nề. Tại thời điểm năm 1996, khoản thâm hụt của Thái Lan lên tới con số 14.6 tỷ USD (tương ứng với gần 8% GDP). Tuy nhiên, BoT đã neo đồng bath ở mức 25 bath đổi 1 USD và thu hút dòng tiền nước ngoài bằng cách thiết lập lãi suất cao. Các ngân hàng và doanh nghiệp Thái Lan đã sử dụng dòng tiền dồi dào này để tài trợ cho các dự án đầu tư trong nước, bao gồm dự án căn hộ cao cấp như Sathorn Unique.

Tuy nhiên, một khi người dân mất niềm tin vào đồng bath thì dòng tiền bỗng dưng bị đảo ngược. BoT đã cố gắng duy trì neo tỷ giá bằng cách sử dụng dự trữ ngoại hối, nhưng cuối cùng cũng đến lúc cạn kiệt dự trữ. Vì thế, Thái Lan buộc phải thả nổi đồng tiền của mình và giá trị của đồng bath bắt đầu tụt dốc từ đó.

Sự trật khớp giữa khoản nợ ngắn hạn bằng đồng USD của Thái Lan từ các nhà đầu tư nước ngoài và các khoản đầu tư dài hạn ở trong nước bằng đồng bath dường như đã được hiệu chỉnh phần lớn. “Các nền kinh tế mới nổi ở châu Á và các nơi khác đã phụ thuộc nhiều vào các khoản nợ nước ngoài khi cuộc khủng hoảng tài chính nổ ra vào năm 1997, nhưng các tổ chức tài chính nội địa đã từng bước được cải thiện và ngày càng cung cấp tín dụng nhiều hơn tới các doanh nghiệp trong nước”, Koji Sakuma, Giáo sư tại Đại học Kyoto Tachibana, cho biết.

Sức mạnh trong những con số

Mạng lưới an toàn tài chính ở khắp châu Á đã góp phần cải thiện tính ổn định của hệ thống nói chung.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản đã đề xuất thiết lập một Quỹ Tiền tệ Châu Á (AMF) để giúp các quốc gia trong khu vực vượt qua khủng hoảng mà không cần phải cầu cứu đến IMF. Tuy nhiên, Mỹ đã bác bỏ sáng kiến đó, đồng thời đẩy mạnh ý tưởng Washington Consensus – bao gồm hàng loạt các đề xuất về chính sách được các tổ chức ở Washington tạo ra dành cho các nước đang phát triển.

Tuy nhiên, ý tưởng của Nhật Bản cuối cùng đã dẫn tới sự thành lập của Sáng kiến Chiang Mai (CMI) – một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ đa phương giữa Tổ chức Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trong năm 2000. Mặc dù phản đối lúc đầu, nhưng giờ Chính phủ Mỹ đã quay sang ủng hộ các nỗ lực của châu Á nhằm xây dựng mối quan hệ hợp tác tài chính thông qua các biện pháp như CMI.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sẽ không có rủi ro trong tương lai. Rủi ro rõ ràng nhất là Trung Quốc. Trong giai đoạn năm 1997-2017, GDP danh nghĩa của Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần từ 8 ngàn tỷ NDT (tương ứng 1.17 ngàn tỷ USD) lên mức 81 ngàn tỷ NDT. Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình, đã nói rõ rằng Chính phủ nước này sẽ gia tăng chi tiêu để thúc đẩy kinh tế cho đến kỳ Đại hội Đảng Cộng sản vào mùa Thu năm nay.

Vào cuối tháng 5/2017, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã thay đổi công thức tính tỷ giá đồng NDT nhằm giảm bớt sự biến động của đồng tiền này. Động thái trên đi ngược lại với cam kết nới lỏng kiểm soát tiền tệ của Trung Quốc, vốn được lập ra khi đồng NDT được thêm vào rổ dự trữ quốc tế của IMF. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang lo lắng như thế nào về dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc.

Bị mắc kẹt trong thị trường Trung Quốc, dòng tiền đang chảy vào bất động sản và các tài sản khác, qua đó làm nảy sinh mối quan ngại về hiện tượng bong bóng tài sản. Tuy nhiên, nếu bong bóng tài sản này nổ ra thì tác động của nó có thể lớn hơn cả cuộc khủng hoảng năm 1997, do mức độ phụ thuộc của châu Á vào Trung Quốc về các phương diện thương mại, đầu tư, và tài chính đã tăng lên.

Vào đầu tháng này, IMF đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc rằng nền kinh tế nước này đang đối mặt với rủi ro ngày càng gia tăng.

Phó Giám đốc thứ nhất của IMF, David Lipton, cho biết triển vọng trung hạn của Trung Quốc thì càng bất ổn hơn do đà tăng nhanh chóng của thị trường tín dụng, tình trạng dư thừa công suất, và lĩnh vực tài chính ngày càng thiếu minh bạch.

Chính quyền Donald Trump cũng là một mối đe dọa tiềm ẩn đối với sự ổn định thị trường. Nước Mỹ đã ngoảng mặt với các thỏa thuận đa phương như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định biến đổi khí hậu Paris. Thay vào đó, họ theo đuổi các thỏa thuận song phương để làm giảm bớt thâm hụt thương mại của Mỹ. Đây là một cách tiếp cận thách thức khuôn khổ toàn cầu về tăng trưởng mạnh và bền vững.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tỏ ra phấn khích với việc Donald Trump thắng cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2015, và vẫn đang trên đà tăng. Tuy nhiên, các hy vọng về các chính sách cắt giảm thuế và gia tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng đang dần phai nhạt vì nhà đầu tư cho rằng các chính sách này nhiều khả năng không được Quốc hội Mỹ thông qua trước khi kết thúc năm 2017. 

Một mối đe dọa khác từ Mỹ là lãi suất tiếp tục tăng. Các đợt nâng lãi suất ở Mỹ đã châm ngòi cho dòng vốn chay ra khỏi khu vực Mỹ Latin vào đầu những năm 1980, đồng thời dẫn tới một cuộc khủng hoảng nợ. Một cuộc khủng hoảng tương tự cũng xảy ra ở Mexico trong năm 1994.

Sự kiện “taper tantrum” vẫn còn là nỗi ám ảnh đối với nhiều nhà đầu tư trên thị trường. Đồng tiền của các quốc gia thị trường mới nổi đã biến động mạnh sau khi Chủ tịch Fed khi đó là Ben Bernanke cho biết trong tháng 5/2013 rằng Fed sẽ bắt đầu giảm bớt quy mô chương trình mua trái phiếu.

Taper tantrum là chỉ sự tụt dốc mạnh của thị trường chứng khoán và giá trị đồng tiền các nền kinh tế mới nổi, khi nhà đầu tư quốc tế rút vốn khỏi đó trong năm 2013.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất 3 lần kể từ tháng 12/2015, và các thị trường đều kỳ vọng là sẽ có thêm một đợt nâng lãi suất nữa trước khi năm 2017 khép lại. Ngoài ra, theo dự kiến, Fed sẽ bắt đầu thu hẹp số dư trên bảng cân đối kế toán trong năm nay.

Những đợt nâng lãi suất gần đây đều không gây ra nhiều bất ổn thị trường như trong thời kỳ “taper tantrum”. Điều này có thể là do thị trường đã phản ánh trước các đợt nâng lãi suất trong tương lai. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có lẽ phải tập trung một chút vào một sự thật là Fed đang dần dần giảm bớt việc sử dụng các gói QE.

Các quốc gia dễ bị tổn thương

Như lẽ thường tình, một số quốc gia sẽ bị tác động nặng nề hơn các nước khác khi dòng vốn bắt đầu chảy ra nước ngoài.

Khi sự kiện “taper tantrum” tác động đến châu Á, Indonesia là nước bị ảnh hưởng nhiều nhất và tính cho đến năm 2016, quốc gia này vẫn phải chứng kiến thâm hụt cán cân vãng lai trong 5 năm liên tiếp.

Ngoài ra, Malaysia cũng mất hàng đống dự trữ ngoại hối trong suốt thời kỳ “taper tantrum”, khi vị thế nước ngoài của quốc gia này trở nên tồi tệ hơn vì đà sụt giảm của giá dầu.

Tỷ lệ số dư cán cân vãng lai trên GDP của Philippines giảm 3 năm liên tiếp xuống mức thặng dư biên trong năm 2016. Koji Sako, Chuyên gia kinh tế cấp cao tại Mizuho Research Institute ở Nhật Bản, lên tiếng cảnh báo: “Đồng tiền của các quốc gia có thâm hụt cán cân vãng lai thì có nhiều khả năng giảm giá trong trường hợp xảy ra khủng hoảng”.

Cũng góp phần gia tăng nỗi lo lắng của các quốc gia châu Á là khoản nợ định danh bằng đồng USD. Khi đồng tiền nội địa trở nên yếu hơn thì càng khó để quốc gia đó trả hết nợ bằng đồng USD.

Các doanh nghiệp ở Đông Nam Á vốn ám ảnh với cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997, nay lại tỏ ra e ngại đối với việc vay nợ bằng đồng ngoại tệ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Trung Quốc và Hàn Quốc lại không ngần ngại gia tăng khoản nợ định danh bằng đồng ngoại tệ. Điều này một phần là do họ là các tập đoàn lớn có khả năng tìm vốn từ nước ngoài nhằm duy trì hoạt động kinh doanh ở nước ngoài. Tuy nhiên, điều này sẽ tạo ra lỗ hổng về vốn tương tự với trước cuộc khủng hoảng năm 1997.

Hơn nữa, một lượng vốn lớn từ nước ngoài được rót vào thị trường bất động sản Trung Quốc, Mizuho Research cho hay.

Trong sự nghiệp 30 năm trong lĩnh vực tài chính và hoạch định chính sách, Robert Zoellick đã chứng kiến trực tiếp hàng loạt các cuộc khủng hoảng, bao gồm trong suốt nhiệm kỳ ở Chính phủ Mỹ và ở WB, nơi ông từng giữ vai trò Chủ tịch. Tại thời điểm này, ông dẫn ra 2 rủi ro có thể châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo: việc chấm dứt các chính sách tiền tệ bất thường và an ninh mạng.

Không như các đợt nâng lãi suất trước đó, lộ trình hiện tại của Fed còn bao gồm việc cắt giảm số dư trên bảng cân đối kế toán. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đang chuẩn bị chấm dứt các chính sách tiền tệ bất thường. An ninh mạng cũng dễ dàng tạo ra một cuộc khủng hoảng trên thị trường tài chính hiện nay khi một lượng lớn dữ liệu được chuyển giao mỗi giây.

Không ai có thể nói chính xác cuộc khủng hoảng tiếp theo sẽ diễn ra dưới hình thức nào, nhưng mọi người đều chắc chắn rồi cũng sẽ đến một ngày khủng hoảng xảy ra./.

Mặc dù sự biến động của giá dầu thô đã gây áp lực nặng nề lên thị trường chứng khoán Mỹ trong tuần vừa qua, nhưng dường như đà suy giảm của giá dầu không phải là yếu tố có thể ngăn cản đà tăng của ...

Mặc dù sự biến động của giá dầu thô đã gây áp lực nặng nề lên thị trường chứng khoán Mỹ trong tuần vừa qua, nhưng dường như đà suy giảm của giá dầu không phải là yếu tố có thể ngăn cản đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ, MarketWatch đưa tin.

 

Điều này là do sức ảnh hưởng của dầu lên thị trường đã không còn như những ngày tháng giá dầu ở mức 3 con số. Còn nhớ trong năm 2008, diễn biến của giá dầu dường như gắn liền với các chỉ số cổ phiếu chính như Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite và cho thấy mối tương quan dương, tức là chúng thường dịch chuyển cùng hướng với nhau vào cùng thời điểm. Tại thời điểm đó, những lần giá dầu giảm mạnh sẽ kéo thị trường chứng khoán lao dốc. Tuy nhiên, kể khi lập đỉnh trong năm 2014, mối quan hệ giữa dầu và các chỉ số chính đã giảm bớt nếu không muốn nói là bị phá vỡ.

Biểu đồ dưới đây cho thấy mối quan hệ tương đối giữa các hợp đồng dầu thô tương lai (màu tím), diễn biến của các công ty dầu khí – được đo lường bằng quỹ Energy Select Sector SPDR ETF – (màu xanh), và diễn biến của chỉ số S&P 500 (màu xanh lá cây). Biểu đồ trên cho thấy sự phân kỳ giữa các chỉ số này kể từ giữa năm 2014.

Nguồn: MarketWatch

Mới đây, giá dầu đã rơi vào thị trường con gấu – được định nghĩa là sự sụt giảm ít nhất 20% so với các đỉnh gần đó. Điều này là do thỏa thuận cắt giảm sản lượng do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã thất bại trong việc ổn định giá dầu, mặc dù thỏa thuận này vừa mới được gia hạn đến tháng 3/2018.

Trong tuần trước, các hợp đồng dầu thô tương lai đã sụt giảm 5 tuần liên tiếp xuống mức 43.01 USD/thùng, đồng thời đánh dấu chuỗi lao dốc dài nhất kể từ ngày 21/08/2015. Các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ – được xem là rào cản lớn nhất trong việc thu hẹp tình trạng dư cung toàn cầu – đã tăng số lượng giàn khoan dầu trong 23 tuần liền, dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy trong ngày thứ Sáu.

Một số người đôi khi tự hỏi nếu giá dầu tiếp tục sụt giảm thì đây có phải yếu tố đủ mạnh để khiến thị trường chứng khoán giảm mạnh hay không. Tuy nhiên, diễn biến của thị trường chứng khoán trong vài năm trở lại đây đã cho thấy điều ngược lại.

Điều này một phần là do các cổ phiếu năng lượng không còn chiếm tỷ trọng quá lớn. Cụ thể, lĩnh vực này chỉ chiếm 6% trong chỉ số S&P 500, tỷ trọng nhỏ thứ 7 trong 11 lĩnh vực của chỉ số này. Trong khi đó, lĩnh vực công nghệ, y tế và tài chính chiếm tổng cộng hơn 50% chỉ số S&P 500.

Nói cách khác, sự giảm sút của ông lớn năng lượng như Transocean và Chesapeake Energy đã được bù đắp bởi các cổ phiếu công nghệ, ngân hàng và y tế. Cho tới nay, đây chính là những gì đã xảy ra, với việc nhóm cổ phiếu công nghệ và y tế đã tăng tương ứng 20% và 17%. Còn lĩnh vực tài chính cũng tăng 2.6%.

Neil Atkinson, Trưởng bộ phận phân tích dầu tại Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), gần đây cho biết thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã thành công trong việc làm giảm tình trạng dư cung toàn cầu và trong 6 tháng cuối năm 2017, thị trường dầu có khả năng rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

Trong khi đó, Dennis Gartman, nhà sáng lập và biên tập viên của Gartman News, tỏ ra không đồng tình với triển vọng nhu cầu dầu của Atkinson, nhưng cho biết dầu sẽ trở nên lỗi thời trong vài thập kỷ tới. Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, ông cho biết: “Dầu sẽ được thay thế bởi một nguồn năng lượng khác”. Ông nói rõ công nghệ mới và các nguồn năng lượng tái tạo có khả năng trở thành nguồn năng lượng hàng đầu trong tương lai.

Tom Lee, Chiến lược gia danh mục tại Fundstrat Global Advisors, dự báo thị trường chứng khoán trong 6 tháng cuối năm 2017 sẽ trở nên yên ắng hơn khi các dấu hiệu cho thấy lạm phát đã chững lại. Ông còn chỉ ra biểu đồ đường cong lợi suất cho thấy chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 2 năm và 10 năm đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 9/2017. Sự thu hẹp chênh lệch lợi suất đôi khi được xem là dấu hiệu của một nền kinh tế ảm đạm và diễn ra khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thực hiện tiến trình bình thường hóa chính sách tiền tệ.

Ông Lee cho biết nhà đầu tư sẽ tiếp tục tỏ ra tự mãn nhưng rồi sẽ đến lúc họ thức tỉnh.

Ngoài ra, ông nói thêm: "Cho đến nay, tôi nghĩ dữ liệu tiêu cực dường như bị nhà đầu tư ngó lơ".

Nhìn về tương lai, vẫn còn có khả năng là Thượng viện Mỹ có thể bỏ phiếu về đạo luật sức khỏe của Donald Trump, qua đó có thể ảnh hưởng đến thị trường và đặc biệt là nhóm cổ phiếu y tế.

“Tôi cho rằng việc nhóm cổ phiếu y tế có thể tăng trong những thời điểm bất ổn như thế này là một dấu hiệu tốt cho thị trường chứng khoán”, Mark Newton, Chuyên gia phân tích kỹ thuật và nhà sáng lập tại Newton Advisors, cho biết.

Mặc dù tỏ ra lạc quan về thị trường chứng khoán, nhưng ông Newton vẫn nhận thấy có khả năng thị trường biến động mạnh từ tháng 7-8/2017.

Ông Newton tự hỏi: “Cho đến nay, công nghệ là một trong số ít lĩnh vực thúc đẩy thị trường chứng khoán đi lên, nhưng liệu điều này có thể kéo dài hay không?”./.

Travis Kalanick đã dành gần 10 năm để biến ứng dụng taxi thành một công ty startup trị giá cao nhất thế giới, CNNMoney cho hay.

Travis Kalanick đã dành gần 10 năm để biến ứng dụng taxi thành một công ty startup trị giá cao nhất thế giới, CNNMoney cho hay.

Tuy nhiên, ông đã chấm dứt tư cách Giám đốc điều hành (CEO) của Uber vào cuối ngày thứ Ba sau khi ông nộp đơn từ chức trước áp lực từ các cổ đông lớn.

* Uber: Nhà sáng lập Travis Kalanick từ chức CEO trước áp lực từ cổ đông lớn

Travis Kalanick

Sau đây, CNNMoney cho thấy sự nghiệp thăng trầm và đầy tranh cãi của ông Travis Kalanick:

Trước khi thành lập Uber: Khi còn chưa tốt nghiệp, ông Kalanick đã lập nhóm với các sinh viên ngành khoa học máy tính UCLA để tạo ra Scour – một dịch vụ chia sẻ tệp tin thông qua mạng ngang hàng (peer-to-peer) khá giống với Napster. Tuy nhiên, dịch vụ này đã không tồn tại được lâu.

Sau đó, ông trải qua 4 năm làm việc không lương với startup tiếp theo – một mạng lưới ngang hàng khác có tên là Red Swoosh.

Ông Kalanick cho biết ông phải ăn rất nhiều mì ramen trong suốt những năm đói khổ. Và sau đó ông đã mang những đôi vớ có chữ “Mồ hôi, máu và ramen”.

Red Swoosh đã được bán với giá 15 triệu USD trong năm 2007.

Năm 2008: Kalanick cho biết ông đã nghĩ ra ý tưởng về Uber khi ông không thể bắt một chiếc taxi ở Paris.

Garrett Camp, một serial entrepreneur khác, nghĩ ra ý tưởng cho Uber vào giữa năm 2008 sau khi bị 2 công ty taxi lớn ở San Francisco ghi vào danh sách đen. Camp đã gia nhập cùng với Kalanick và 3 người bạn khác với vai trò là cố vấn.

Serial entrepreneur là khái niệm dùng để chỉ những người thành lập những công ty mới sau khi đã làm chủ một hay nhiều công ty trước đó.

Năm 2010: Uber chính thức đi vào hoạt động ở San Francisco vào tháng 5. Ông Kalanick trở thành CEO toàn thời gian của Uber từ tháng 12/2010.

Ông Kalanick đã góp công rất nhiều trong việc định hình công ty, đồng thời giúp ông Camp thoát khỏi ý tưởng là Uber nên mua xe hơi cho riêng mình.

Phong cách quản lý của vị CEO này đã giúp công ty vượt qua các trở ngại pháp lý. Cụ thể, một số chủ hãng taxi đã lên tiếng cho rằng Uber không tuân thủ theo luật địa phương ở nhiều nơi.

Năm 2011: Uber mở rộng ra New York và Paris, đồng thời tự gọi mình là “Tài xế tư nhân của mọi người”.

Ông hoàng nhạc rap, Jay-Z, và nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos, trở thành những người đầu tiên ủng hộ Uber, đồng thời giúp công ty huy động hơn 40 triệu USD.

Năm 2013: Uber nhanh chóng có mặt ở hàng loạt thành phố trên khắp thế giới. Giá trị của công ty – 3.4 tỷ USD – đã phản ánh sự lạc quan về khả năng mở rộng chóng mặt của công ty.

Tuy nhiên, các vụ kiện cũng xuất hiện khi Uber mở rộng phạm vi hoạt động của mình. Nhiều thành phố đã khởi động các vụ kiện chống lại Uber trong một nỗ lực để đóng cửa Uber vì họ xem đây là mối đe dọa đối với ngành taxi truyền thống.

Ông Kalanick cho biết công ty đã chi ra 1 triệu USD mỗi năm để trả chi phí pháp lý.

“Chúng tôi có tới 3 luật sư đang là nhân viên tại Uber và sau đó chúng tôi cũng làm việc với các công ty luật trên khắp thế giới. Có lẽ là 50 công ty luật khác nhau”, Ông cho biết trong tháng 12/2013.

Ông cũng gạt bỏ nói về việc đại chúng hóa Uber và nói rằng muốn dẫn dắt công ty trong nhiều năm tới. Ông cho biết: “Uber là vợ tôi và tôi không có tình nhân”.

Năm 2014: Uber được định giá 18 tỷ USD trong tháng 6/2014 sau khi huy động hơn 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư tổ chức. Đợt huy động vốn thứ hai vào cuối năm 2014 đã nâng giá trị Uber lên 40 tỷ USD.

Ông Kalanick rồi cũng trở thành một tỷ phú – ít nhất là trên giấy tờ. Forbes ước tính lượng tài sản ròng của ông ở mức 3 tỷ USD vào tháng 9/2014.

Uber đã mở rộng ra hơn 100 thành phố, nhưng các vụ kiện và bê bối cũng ngày một nhiều hơn.

Một người phụ nữ Illinois đã khởi kiện Uber và nói rằng người lái xe đã sàm sỡ cô. Công ty đã bị cấm hoạt động ở New Delhi (Ấn Độ) sau khi tài xế cưỡng hiếp một hành khách.

Năm 2015: Uber trở thành công ty startup có giá trị cao nhất trên thế giới với giá trị là 51 tỷ USD, nhưng ông Kalanick liên tục phản đối việc đại chúng hóa công ty.

Trong lúc đó, ngày càng có nhiều người giận dữ trước các chính sách của Uber. Các chính sách đã phân loại tài xế chỉ là người làm việc theo hợp đồng chứ không phải là nhân viên của Uber.

Năm 2016: Uber đã giải quyết 2 vụ kiện pháp lý do các tài xế ở California và Massachusetts muốn được gọi là nhân viên của Uber. Uber khăng khăng cho rằng nhiều tài xế muốn trở thành sếp.

Năm 2017: Ông Kalanick đã phải đối mặt với sự phản đối kịch liệt sau khi gia nhập nhóm cố vấn doanh nghiệp của Tổng thống Donald Trump. Ông đã rời nhóm vài tuần sau đó.

Đây là vấn đề đầu tiên khởi nguồn cho hàng loạt vụ bê bối trong năm 2017. Không lâu sau đó, một video cho thấy ông Kalanick đang sỉ vả một tài xế Uber – người tỏ ra bực tức về giá taxi của công ty.

Trong tháng 2/2017, cựu kỹ sư Uber Susan Fowler đã đăng một bài viết trên blog tố cáo công ty phân biệt giới tính.

Ông Kalanick cho biết cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, Eric Holder, sẽ điều tra về các lời cáo buộc trên. Tuy nhiên, cụm từ “#DeleteUber” (xóa bỏ Uber) đã trở thành một chủ đề nóng trên mạng xã hội.

Vào đầu tháng 6/2017, cánh tay phải của ông Kalanick, Emil Michael, đã rời bỏ công ty.

Sau đó, ông Holder đã công bố một báo cáo đáng chê trách về văn hóa quản lý của công ty.

Chỉ vài tuần sau đó, mẹ của ông Kalanick đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn nghiêm trọng và ông đã xin nghỉ phép vô thời hạn.

Tuy nhiên, nhà đầu tư đã chịu quá đủ và yêu cầu ông Kalanick từ chức.

Trong lá thư của mình, ông Kalanick cho biết: “Tôi yêu Uber hơn bất cứ thứ gì trên thế giới và tại thời điểm khó khăn này trong cuộc đời tôi, tôi đã chấp nhận yêu cầu từ chức của các nhà đầu tư để Uber có thể trở lại con đường tăng trưởng thay vì bị phân tán bởi một cuộc tranh cãi khác”.

Ông Kalanick vẫn còn là một tỷ phú, vẫn nắm giữ phần lớn cổ phần ở Uber và vẫn sẽ phản đối kịch liệt nếu công ty muốn đại chúng hóa. Ngoài ra, ông vẫn còn trong hội đồng quản trị của Uber./.

Ả-rập Xê-út vừa có một người kế thừa ngôi vị mới, CNNMoney cho hay.

Ả-rập Xê-út vừa có một người kế thừa ngôi vị mới, CNNMoney cho hay.

Trong ngày thứ Tư, King Salman đã công bố một sắc lệnh để đưa con trai ông là Hoàng tử Mohammed bin Salman lên ngôi vị Thái tử thay cho ông Mohammed bin Nayaf.

Tân Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman

Đây là sự thay đổi đầy bất ngờ thứ 2 trong bộ máy lãnh đạo của quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới và cũng là nền kinh tế lớn nhất của khu vực Trung Đông kể từ năm 2015. Và sự kiện này diễn ra khi gia đình hoàng gia này muốn đẩy mạnh sự thay đổi triệt để đến Ả-rập Xê-út.

Ả-rập Xê-út sở hữu 22% lượng dự trữ dầu khí trên thế giới. Đây cũng là thành viên lớn nhất của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), và đã đóng vai trò dẫn dắt nỗ lực cắt giảm sản lượng nhằm hỗ trợ giá dầu.

Các chuyên gia phân tích cho hay việc thay đổi người kế nhiệm có thể đẩy mạnh kế hoạch cải tổ kinh tế nhưng chính sách dầu có thể không thay đổi.

Hoạt động kinh doanh dầu liệu có thay đổi?

“Mọi chuyện sẽ đâu vào đấy và Ả-rập Xê-út sẽ tiếp tục vị thế lãnh đạo trong OPEC”, John Sfakianakis, Giám đốc bộ phận nghiên cứu kinh tế tại Trung tâm Nghiên cứu Vùng vịnh ở Riyadh, chia sẻ.

Các nỗ lực ổn định hóa giá dầu của Ả-rập Xê-út dường như đã vướng phải nhiều rào cản nhưng cũng đem lại những thành công nhất định. Cụ thể, giá dầu đã hồi phục từ mức gần 26 USD/thùng hồi đầu năm 2016 lên gần mức 50 USD/thùng, nhưng giờ lại bắt đầu trượt dốc khi đối mặt với sản lượng dầu ngày càng tăng ở Mỹ.

Mohammed bin Salman, 31 tuổi, đã mô tả dầu là “một cơn nghiện nguy hiểm”, và ông đã đẩy mạnh kế hoạch thoát dầu mang tên “Tầm nhìn 2030” (Vision 2030) – một kế hoạch chi tiết để đa dạng hóa nền kinh tế và phát triển vai trò của lĩnh vực tư nhân.

Các nhà phân tích cho biết sự thay đổi người kế nhiệm có thể đẩy nhanh các cuộc cải cách trên, và nhà đầu tư tỏ ra phấn khích đối với thông tin này – bằng chứng là cổ phiếu ở Riyadh đã nhảy vọt 5.5%.

“Sự chuyển đổi người kế nhiệm được công bố trong ngày hôm nay sẽ giúp củng cố tính bền bỉ và uy tín của tiến trình cải cách kinh tế ở Ả-rập Xê-út”, Tom Rogers thuộc Oxford Economics đã cho biết trong một báo cáo nghiên cứu.

Vị Thái tử trẻ tuổi phải tập trung vào vấn đề việc làm

Một trong những ưu tiên quan trọng nhất là tạo việc làm cho những người trẻ tuổi. Khoảng 60% người Ả-rập Xê-út có độ tuổi dưới 30 và họ chiếm phần lớn trong 12% người thất nghiệp ở Ả-rập Xê-út.

Rogers cho biết mỗi năm, có khoảng 400,000 thanh niên tham gia vào lực lượng lao động.

“Ả-rập Xê-út hiện trong vị thế tốt hơn để đại diện cho giới trẻ và phục vụ cho nhu cầu ngày càng tăng của họ”, Salman Al-Ansari, Chủ tịch của Ủy ban Các vấn đề Quan hệ công chúng Saudi Mỹ, cho biết.

Mohammed Bin Salman đã thiết lập mục tiêu giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống 7% vào năm 2030. Ngoài ra, ông cũng muốn tăng tỷ lệ phụ nữ có việc làm lên 30%.

Các nhà phân tích cũng kỳ vọng lệnh cấm phụ nữ lái xe sẽ sớm được dỡ bỏ, mặc dù ông Mohammed bin Salman tỏ ra cẩn trọng hơn về vấn đề này.

Áp lực ngân sách dai dẳng

Các biện pháp để lấp đầy lỗ hổng lớn trong tình hình ngân sách của Chính phủ – xuất phát từ giá dầu thấp – cũng đã bắt đầu hình thành. Các loại thuế mới đã được ban hành, và các khoản trợ cấp về nhiên liệu và điện cũng được giảm bớt.

Các thay đổi khác thì không thành công như chính sách cắt giảm lợi ích của nhân viên Chính phủ đã bị đảo ngược chỉ sau vài tháng công bố.

Trọng tâm của chiến lược từ Mohammed bin Salman là bán 5% cổ phần của Aramco, công ty sản xuất dầu hàng đầu trên thế giới. Ông hy vọng việc này sẽ đem lại một lượng tiền lớn để đầu tư vào các lĩnh vực khác của nền kinh tế.

Các quan chức Ả-rập Xê-út cho biết họ kỳ vọng đợt IPO của Aramco sẽ có giá trị khoảng 2 ngàn tỷ USD. Còn các chuyên gia phân tích độc lập cho rằng giá trị của đợt IPO này chỉ gần mức 1.4 ngàn tỷ USD. Dù sao đi nữa, việc bán đi 5% cổ phần của Aramco có thể giúp huy động được 70-100 tỷ USD.

Hiện vị Thái tử trẻ tuổi vẫn phải đối mặt với một thực tế: giá dầu vẫn còn thấp. Công ty Al Rajhi Capital cho hay để Chính phủ Ả-rập Xê-út đáp ứng được nhu cầu chi tiêu trong năm 2017, quốc gia này sẽ cần giá dầu ở mức 54 USD/thùng, cao hơn mức hiện tại khoảng 10 USD. Chính điều này đã tạo ra lỗ hổng lớn trong ngân sách chi tiêu của Ả-rập Xê-út, qua đó có thể trì hoãn một số khoản đầu tư đã dự kiến trước đó.

“Chúng ta có thể chứng kiến một vài sự trì hoãn trong một số dự án, nhưng trong dài hạn, kế hoạch cải cách vẫn sẽ được thực hiện”, Mazen Al Sudairi, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại Al Rajhi, cho biết. “Việc bổ nhiệm sẽ đem lại cho vị Thái tử trẻ tuổi nhiều quyền lực hơn và thẩm quyền để điều chỉnh hoặc sửa đổi lại kế hoạch của mình”./.

Vào lúc 14h35 (giờ Việt Nam), chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản hạ 0.45% và Kospi của Hàn Quốc lùi 0.49%, CNBC cho hay.

[Bài cập nhật]

Vào lúc 14h35 (giờ Việt Nam), chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản hạ 0.45% và Kospi của Hàn Quốc lùi 0.49%, CNBC cho hay.

Tại thị trường Australia, ASX giảm 1.59% do bị tác động bởi nhóm cổ phiếu năng lượng và nguyên vật liệu.

Còn chỉ số Hang Seng của Hồng Kông lùi 0.61%.

Đi ngược lại với xu hướng của thị trường châu Á, Shanghai Composite của Trung Quốc đã tăng nhẹ 0.52% sau khi MSCI quyết định thêm cổ phiếu hạng A của Trung Quốc vào chỉ số thị trường mới nổi.

Nguồn: CNBC

7h45 (giờ Việt Nam): Thị trường châu Á giảm nhẹ, chứng khoán Trung Quốc được thăng hạng

Thị trường châu Á khởi đầu phiên ngày thứ Tư bằng sắc đỏ, sau khi MSCI quyết định thêm cổ phiếu hạng A của Trung Quốc vào chỉ số thị trường thị trường mới nổi và khi giá dầu trượt dốc gần 2% trong đêm qua, CNBC cho hay.

* MSCI thêm cổ phiếu Trung Quốc vào chỉ số thị trường mới nổi

* Ông Nguyễn Hồng Điệp (SHS): Sớm nhất thì năm 2018 Việt Nam sẽ được xem xét nâng hạng thị trường

 

Vào lúc 7h45 (giờ Việt Nam), chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0.36% và Kospi của Hàn Quốc lùi 0.92%.

Đáng chú ý, chỉ số ASX 200 của Australia sụt 1.41% do bị tác động nặng nề bởi nhóm cổ phiếu năng lượng và nguyên vật liệu – vốn lao dốc 2.38% và 2.17%.

Nhóm cổ phiếu năng lượng đã chịu áp lực từ đà sụt giảm của giá dầu, còn các cổ phiếu ngân hàng thì bị bán tháo.

Cụ thể, giá dầu vẫn trên đà giảm sau khi lao dốc gần 2% trong đêm qua do các thông tin cho thấy sản lượng dầu từ Libya và Nigeria tăng mạnh.

Trên thị trường Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite giảm 0.01%.

Diễn biến thị trường chứng khoán châu Á

Nguồn: CNBC

Vào sáng sớm ngày thứ Tư (21/06) giờ Việt Nam, MSCI công bố kế hoạch thêm cổ phiếu hạng A được giao dịch tại lục địa của Trung Quốc vào chỉ số chỉ số thị trường mới nổi.

Cụ thể, MSCI cho biết sẽ dần dần thêm vào 222 cổ phiếu vốn hóa lớn hạng A của Trung Quốc (China A Large Cap stocks) vào chỉ số thị trường mới nổi của mình (MSCI Emerging Markets Index) và tiến trình này dự kiến bắt đầu vào năm sau. Đây đã là năm thứ 4 liên tiếp, MSCI đã cân nhắc thêm cổ phiếu hạng A của Trung Quốc (A-shares) vào chỉ số thị trường mới nổi. Được biết, các cổ phiếu hạng A là cổ phiếu của các công ty Trung Quốc được niêm yết ở lục địa Trung Quốc.

Trên thị trường tiền tệ, chỉ số đồng USD – thước đo về diễn biến của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – dao động ở mức 97.747, thấp hơn mức cao nhất trong phiên giao dịch trước là 97.871. Cặp tỷ giá USD/JPY giảm xuống mức 111.29.

Còn đồng AUD cũng hạ xuống mức 0.7566 USD, thấp hơn mức 0.76 USD vào đầu tuần này.

Trong khi đó, đồng bảng Anh (GBP) được giao dịch ở mức 1.2627 USD. Đồng GBP đã rơi xuống mức thấp nhất trong 2 tháng trong đêm qua sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), Mark Carney, cho biết ngân hàng trung ương sẽ không nâng lãi suất sớm vì tình trạng bất ổn xoay quanh Brexit.

Các thị trường cũng nhận được các tín hiệu trái chiều từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Trong ngày thứ Ba, Chủ tịch Fed khu vực Chicago, Charles Evans, cho biết Fed có thể chờ cho đến cuối năm nay trước khi quyết định nâng lãi suất thêm 1 đợt nữa.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed khu vực Boston, Eric Rosengren, cũng đưa ra quan điểm có hơi hướng “diều hâu” hơn tại hội nghị ngày thứ Ba. Cụ thể, ông cho biết lãi suất thấp có nghĩa là chính sách sẽ có ít khả năng hơn trong việc bù đắp các cú sốc tiêu cực. Được biết, ông Rosengren không phải là thành viên biểu quyết của FOMC trong năm nay.

Đêm qua, trên thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số Dow Jones hạ 61.85 điểm (tương đương 0.29%) xuống 21,467.14 điểm, chỉ số S&P 500 lùi 16.43 điểm (tương đương 0.67%) xuống 2,437.03 điểm và chỉ số Nasdaq Composite mất 50.98 điểm (tương đương 0.82%) còn 6,188.03 điểm./.

Khoảng 17-18 tỷ USD có thể chảy vào thị trường chứng khoán Trung Quốc một khi một số cổ phiếu hạng A của Trung Quốc được thêm vào chỉ số MSCI Emerging Markets Index. Đây là một quan điểm của chuyên ...

Khoảng 17-18 tỷ USD có thể chảy vào thị trường chứng khoán Trung Quốc một khi một số cổ phiếu hạng A của Trung Quốc được thêm vào chỉ số MSCI Emerging Markets Index. Đây là một quan điểm của chuyên gia MSCI trong ngày thứ Ba.

 

Vào sáng sớm ngày thứ Tư (giờ Việt Nam), MSCI đã công bố kế hoạch thêm cổ phiếu hạng A (A-shares) được giao dịch tại lục địa Trung Quốc vào chỉ số thị trường mới nổi. Kết quả là các nhà đầu tư bên ngoài Trung Quốc – vốn đã theo dõi chỉ số MSCI Emerging Markets Index – phải mua cổ phiếu hạng A của Trung Quốc để khớp với bản cập nhật từ MSCI.

Trong một cuộc gọi với các nhà báo sau khi quyết định thêm cổ phiếu Trung Quốc được công bố, Chin Ping Chia, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương của MSCI, cho biết do sự tiếp cận hạn chế đối với thị trường chứng khoán Trung Quốc, nhà đầu tư nước ngoài buộc phải sở hữu ít hơn 1.5% trong thị trường Trung Quốc. Ông ước tính khoảng 17-18 tỷ USD có thể đổ vào các cổ phiếu hạng A của Trung Quốc.

Quyết định thêm 222 cổ phiếu Trung Quốc hạng A của MSCI sẽ giúp loại cổ phiếu này chiếm tỷ trọng là 0.73% trong chỉ số MSCI Emerging Markets Index. Các cổ phiếu nằm trong danh sách thêm vào có cả Bank of China và Tsingtao Brewery.

Lucy Qiu, Chiến lược gia thị trường mới nổi tại UBS Wealth Management, cho biết quyết định của MSCI có thể quan điểm ngắn hạn đối với cổ phiếu hạng A của Trung Quốc. Tuy nhiên, bà ước tính, ban đầu sẽ có khoảng 7-8 tỷ USD chảy vào thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Chỉ số Shanghai Composite đã tiến 1.2% trong năm 2017, trong khi chứng chỉ quỹ iShares MSCI Emerging Markets ETF (EEM) nhảy vọt hơn 18%. Còn S&P 500 leo dốc hơn 9% trong năm nay lên các mức kỷ lục mới. Các quỹ ETF như Deutsche X-trackers Harvest CSI 300 China A-Shares ETF (ASHR) và KraneShares Bosera MSCI China A ETF (KBA) leo dốc hơn 1.5% trong giờ giao dịch sau khi khép phiên.

“Chúng tôi tin là các khách hàng sẽ hưởng lợi từ quyết định chuyển cổ phiếu Trung Quốc trở thành khoản đầu tư chính”, Ryan Stork, Chủ tịch của BlackRock, cho biết trong một tuyên bố.

Trung Quốc vốn đã có tỷ trọng lớn nhất trong chỉ số MSCI Emerging Markets Index với gần 30%, nhưng tỷ trọng đó chỉ tập trung chủ yếu vào cổ phiếu Trung Quốc được niêm yết tại Hồng Kông và Mỹ. Trong 3 năm vừa qua, MSCI đã nhiều lần từ chối thêm vào cổ phiếu hạng A của Trung Quốc.

MSCI dự định thêm dần cổ phiếu hạng A của Trung Quốc theo tiến trình 2 bước và dự kiến bắt đầu vào năm tới, cụ thể là sau đợt đảo danh mục trong tháng 5 và tháng 8/2018. Điều này một phần là do các hạn chế giao dịch thông qua chương trình kết nối chứng khoán Hồng Kông và Trung Quốc, Chia cho biết. Chính sự phát triển của chương trình kết nối trên là yếu tố chính dẫn tới quyết định của MSCI trong ngày thứ Ba, các đại diện của MSCI cho biết.

Sebastien Lieblich, Trưởng phòng nghiên cứu chỉ số toàn cầu tại MSCI, cho biết ông rất hy vọng các cơ quan Trung Quốc sẽ tiếp tục với đà mở cửa thị trường Trung Quốc cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Lieblich nhận xét nếu Trung Quốc tăng khả năng tiếp cận của nhà đầu tư nước ngoài tới thị trường nội địa thì các cổ phiếu hạng A có vốn hóa vừa cũng có thể được thêm vào chỉ số thị trường mới nổi của MSCI. Trong trường hợp đó, cổ phiếu hạng A của Trung Quốc sẽ chiếm tới 1.4% trong chỉ số MSCI Emerging Markets Index, và ông dự báo lượng vốn đổ vào thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể tăng gấp đôi lên 30-35 tỷ USD.

MSCI lưu ý rằng sự trì hoãn giao dịch của một số cổ phiếu hạng A và các ràng buộc về việc tạo ra các khoản đầu tư liên quan đến cổ phiếu này vẫn còn là các vấn đề mà Trung Quốc cần phải giải quyết./.

CNBC

Giá dầu rơi xuống đáy 7 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, sụt 3% sau khi các dấu hiệu cho thấy sản lượng ở một số quốc gia trên thế giới đang tăng mạnh, CNBC cho hay.

Giá dầu rơi xuống đáy 7 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, sụt 3% sau khi các dấu hiệu cho thấy sản lượng ở một số quốc gia trên thế giới đang tăng mạnh, CNBC cho hay.

 

Vào lúc 21h20 (giờ Việt Nam), các hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI tương lai hạ 1.21% (tương ứng 3%) xuống mức 42.85 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 14/11/2016.

Giá dầu WTI hiện đã giảm hơn 22% so với mức cao nhất trong 52 tuần là 55.24 USD/thùng, vốn được thiết lập trong ngày 03/01/2017, qua đó đẩy giá nhiên liệu này rơi vào phạm vi thị trường con gấu.

Giá hợp đồng dầu WTI giao tháng 8 lùi 1.2 USD (tương ứng 2.7%) xuống 43.23 USD/thùng.

Diễn biến giá hợp đồng dầu WTI giao tháng 8

Giá dầu Brent cũng giảm 1.31 USD (tương ứng 2.8%) xuống đáy 7 tháng tại 45.60 USD/thùng.

Giá dầu đã bị tác động nặng nề trước các dấu hiệu cho thấy sản lượng từ Nigeria và Libya – 2 quốc gia không tham gia vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng – tăng mạnh.

Sản lượng từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã tăng trong tháng 5/2017, chủ yếu là do sản lượng từ Nigeria, Libya và Iraq tăng mạnh. Điều này làm dấy lên nghi ngờ liệu nỗ lực của OPEC có đủ để xoa dịu tình trạng dư cung toàn cầu. OPEC và các nhà sản xuất khác đã cam kết cắt giảm 1.8 triệu thùng/ngày cho đến tháng 3/2018.

Sản lượng dầu từ Libya đã tăng hơn 50,000 thùng/ngày lên mức 885,000 thùng/ngày, nguồn tin từ Reuters cho biết. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu dầu Bonny Light của Nigeria chuẩn bị tăng thêm 62,000 thùng/ngày vào tháng 8/2017.

Giá dầu đang hướng tới ngưỡng 40 USD/thùng và nhiều khả năng sẽ còn giảm mạnh hơn xuống mức 35-39 USD/thùng, John Kilduff, đối tác sáng lập tại Again Capital, cho biết.

Thị trường đã và đang chờ đợi các dấu hiệu cho thấy chiến lược của OPEC sẽ đạt được mục tiêu đề ra: đó là đẩy dự trữ dầu toàn cầu xuống mức bình quân 5 năm. Trong tuần trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã lên tiếng cảnh báo dự trữ toàn cầu sẽ không giảm xuống mức đó cho đến khi gần kề ngày hết hạn thảo thuận cắt giảm sản lượng của OPEC trong tháng 3/2018.

Trong môi trường như thế này, giá dầu Brent sẽ không có khả năng tăng vượt mốc 50 USD/thùng, Ole Hansen, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa ở Saxo Bank, cho hay.

Tuy nhiên, đà tăng của sản lượng dầu ở Mỹ có thể bắt đầu phản ứng với đà giảm của giá dầu, ông Hansen cho biết. Trong 2 tháng vừa qua, sản lượng dầu của Mỹ đã tăng với tốc độ chậm hơn so với 2 tháng trước đó, ông lưu ý./.

Tỷ phú Lý Gia Thành (gần 89 tuổi) lên kế hoạch nghỉ hưu và rời khỏi ghế Chủ tịch tập đoàn CK Hutchison vào năm tới, tờ Wall Street Journal ghi nhận trong ngày thứ Ba.

Tỷ phú Lý Gia Thành (gần 89 tuổi) lên kế hoạch nghỉ hưu và rời khỏi ghế Chủ tịch tập đoàn CK Hutchison vào năm tới, tờ Wall Street Journal ghi nhận trong ngày thứ Ba.

Con trai của ông Thành là Victor Lý Trạch Cự – hiện đang là Phó Chủ tịch của công ty – sẽ là người kế nhiệm vị trí của ông Lý Gia Thành, nguồn tin cho biết.

Tỷ phú Lý Gia Thành

CK Hutchison có hoạt động kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như cảng biển, bán lẻ, viễn thông, cơ sở hạ tầng và bất động sản.

Một đại diện từ CK Hutchison cho biết: “Ông Lý đã nhiều lần nói về việc nghỉ hưu của mình và ông đặt niềm tin vào sự lãnh đạo của con trai ông là Victor. Ông Lý hiện đang trong tình trạng rất tốt”.

Công ty nói thêm: “Hiện vẫn không có lịch trình cụ thể và ông Lý sẽ đưa ra tuyên bố chính thức khi ông quyết định nghỉ hưu”.

Trong danh sách tỷ phú năm 2017 của Forbes, ông Lý Gia Thành xếp hạng thứ 19  với tổng tài sản là 31.2 tỷ USD. Và ông cũng là người giàu có thứ 2 ở châu Á, chỉ sau tỷ phú Vương Kiện Lâm – hiện là người giàu nhất Trung Quốc và đứng đầu Dalian Wanda Group./.

CNBC

Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu tiến trình đàm phán về Brexit trong ngày thứ Hai (19/06), CNNMoney cho hay.

Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu tiến trình đàm phán về Brexit trong ngày thứ Hai (19/06), CNNMoney cho hay.

Cả 2 bên đều có những vấn đề lớn cần phải giải quyết và chỉ có gần 2 năm để đàm phán.

Thủ tướng Anh Theresa May

Sau đây, CNNMoney dẫn ra 5 vấn đề đáng chú ý nhất tạo cuộc đàm phán về Brexit này:

1. Thương mại

Anh sẽ là quốc gia đầu tiên tách khỏi EU.

Trong lúc còn là thành viên của EU, Anh đã tận hưởng hoạt động thương mại tự do với phần còn lại của khối này – một thị trường mua đến 44% hàng hóa xuất khẩu của Anh và cung cấp 53% hàng nhập khẩu đến nước này.

Rời bỏ EU có nghĩa là Anh không còn được tiếp cận tự do tới thị trường chung châu Âu nữa.

Do đó, việc xác định các điều khoản của mối quan hệ thương mại mới giữa Anh và EU bây giờ là điều tối quan trọng đối với cả 2 bên. Anh có thể được phép trả tiền để được tiếp cận đến thị trường EU, nhưng điều này sẽ đòi hỏi sự nhượng bộ từ các khu vực khác. Nói cách khác, Anh và EU phải cố gắng đàm phán để tạo ra một thỏa thuận thương mại hoàn toàn mới.

Thủ tướng Anh Theresa May muốn ngay lập tức bắt đầu đàm phán về mối quan hệ mới này. Tuy nhiên, lịch trình đàm phán về Brexit được phác thảo trong ngày thứ Hai cho thấy họ sẽ phải giải quyết các vấn đề quan trọng khác trước khi nói về thương mại.

Nếu 2 bên không tiến tới bất kỳ thỏa thuận nào trước tháng 3/2019 thì Anh sẽ phải đối mặt hàng rào thuế quan cao hơn và nhiều nạn quan liêu hơn từ phía EU.

2. Nhập cư

Bà May đã cam kết giảm bớt số lượng người nhập cư từ châu Âu vào nước Anh.

Đây là quan điểm có thể hạn chế sự linh hoạt của bà May trong suốt quá trình đàm phán vì EU đòi hỏi các quốc gia có khả năng tiếp cận với khu vực thương mại tự do EU phải chấp nhận sự di chuyển tự do của người dân.

Vẫn còn đó một vấn đề khác là các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế Anh phụ thuộc khá nhiều vào lượng người nhập cư.

Tỷ lệ thất nghiệp Anh đang ở mức thấp nhất trong hơn 40 năm, và nhiều công ty trong lĩnh vực khách sạn, y tế, công nghệ và xây dựng đang rất chật vật tìm kiếm nhân viên.

3. Hóa đơn ly dị Brexit

EU hy vọng Anh sẽ tuân thủ theo cam kết chi tiêu đã nhất trí khi còn là thành viên của khối này bằng cách thanh toán hóa đơn cuối cùng.

Được biết, các thành viên của EU đã đóng góp một khoản tiền vào ngân sách chung – vốn được dùng để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng, chương trình xã hội, nghiên cứu khoa học, trợ cấp nông nghiệp và lương hưu cho các quan chức EU. Các thành viên của EU đã đàm phán để thiết lập ngân sách chung cho nhiều năm, và thỏa thuận ngân sách hiện tại kéo dài cho đến tận năm 2020.

EU vẫn chưa đưa ra con số chính thức về hóa đơn Brexit đối với Anh, nhưng một số ước tính cho thấy con số cao nhất có thể là 100 tỷ euro (tương đương 112 tỷ USD).

Bruegel, một chuyên gia có tầm ảnh hưởng lớn, đã ước tính chi phí cuối cùng mà Anh sẽ phải trả nằm trong khoảng 25-65 tỷ euro (tương đương 28-73 tỷ USD).

4. Quyền công dân

Cả 2 bên đều cho là họ muốn bảo vệ quyền của hàng triệu người dân đang cư trú ở Anh hoặc châu Âu.

Tính đến nay, có gần 3 triệu người từ các quốc gia EU khác cư sống tại Anh, trong khi có gần 1.2 triệu người Anh đang sống tại các quốc gia khác ở châu Âu.

Trong một nghiên cứu công bố hồi đầu tháng này, EU cho biết họ muốn có quyền rõ ràng cho người dân của EU và Anh, cũng như gia đình của họ. Những quyền bao gồm sự đảm bảo khả năng tiếp cận suốt đời đến hưu trí và chăm sóc sức khỏe.

Bà May sẽ trình bày quan điểm của bà tới các lãnh đạo EU vào cuối tuần này.

5. Biên giới với Ireland

Biên giới giữa Anh và Ireland sẽ là ưu tiên hàng đầu trong suốt quá trình đàm phán này.

Cả Anh và Ireland đều nói rằng họ muốn né tránh việc thiết lập một khu vực biên giới được kiểm soát chặt chẽ giữa Cộng Hòa Ireland – vốn sẽ ở lại EU sau Brexit, và Bắc Ireland – vốn sẽ rời EU và là một phần của Anh.

Các cư dân hiện đang tận hưởng việc di chuyển tự do qua lại đường biên giới, và nhiều doanh nghiệp có cơ sở vật chất ở cả Cộng Hòa Ireland và Bắc Ireland.

Việc di chuyển tự do qua lại đường biên giới là một phần quan trọng trong thỏa thuận “Good Friday” – một thỏa thuận đã mang lại hòa bình cho Bắc Ireland sau hàng thập kỷ xung đột./.

Mặc dù đang phải vật lộn với rất nhiều mối lo ngại về Tổng thống Mỹ Donald Trump và tình trạng hỗn loạn ở Washington, các cuộc bầu cử ở châu Âu và sự bất ổn từ chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên ...

Mặc dù đang phải vật lộn với rất nhiều mối lo ngại về Tổng thống Mỹ Donald Trump và tình trạng hỗn loạn ở Washington, các cuộc bầu cử ở châu Âu và sự bất ổn từ chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng như quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Anh, nhưng mới đây nhà đầu tư toàn cầu lại tỏ ra lo ngại về một vấn đề cũ là Trung Quốc, CNBC cho hay.

 

Đã 2 năm kể từ khi Trung Quốc lần đầu tiên khiến nhà đầu tư toàn cầu điêu đứng bằng đợt sụt giảm của thị trường chứng khoán, sự suy yếu của đồng Nhân dân tệ (NDT) và mối lo ngại về khoản nợ ngày càng leo thang, nhưng nhiều nhà đầu tư đã gạt bỏ những lo lắng này. Bằng chứng là cổ phiếu của các công ty Trung Quốc giao dịch ở Hồng Kông và các quốc gia bên ngoài Trung Quốc đã vọt lên mức cao nhất kể từ khi đợt sụt giảm xảy ra, đồng thời vượt trội hơn các cổ phiếu ở các quốc gia đang phát triển, khi nhà đầu tư hoan nghênh sự phát triển công nghệ ở Trung Quốc và sự gia tăng tiêu dùng.

Thậm chí, tại Trung Quốc – nơi thị trường chứng khoán vẫn chịu áp lực từ mối nghi ngờ của nhà đầu tư và sự can thiệp từ phía Chính phủ, thị trường cổ phiếu vẫn tăng trong phần lớn thời gian năm 2017 trước khi giảm sút gần đây.

“Đa số mọi nhà đầu tư đều nhất trí là Trung Quốc hiện khá ổn”, Kevin Smith, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Crescat Capital – một công ty quản lý tài sản đặt tại Denver, cho hay. Đề cập đến lượng nợ của Trung Quốc và các vấn đề tài chính khác, ông nói thêm: “Mọi người chưa thực sự xem xét đến khả năng xảy ra hiện tượng bong bóng. Bong bóng ngày càng trở nên lớn hơn”.

Nền kinh tế Trung Quốc đã chi phối diễn biến trên thị trường toàn cầu vì trước đó nước này chính là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế toàn cầu, và nhà đầu tư có thể sớm gặp nguy cơ là cổ phiếu Trung Quốc sẽ biến động mạnh trong thời gian tới.

MSCI, công ty tư vấn đầu tư tập hợp các chỉ số chứng khoán được theo dõi bởi các quỹ tương hổ và quỹ hưu trí trên toàn thế giới, đang xem xét việc thêm các cổ phiếu Trung Quốc vào danh mục chỉ số quan trọng. Theo dự kiến, MSCI sẽ tiết lộ quyết định này vào ngày thứ Ba tới.

Nhà đầu tư đã nhận được khá nhiều động lực để tham gia vào thị trường chứng khoán Trung Quốc. Trong tháng 3/2017, Goldman Sachs đã khuyến nghị nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu Trung Quốc với lý do nước này có  tăng trưởng kinh tế ngày càng được cải thiện, các chính sách ổn định và các yếu tố tích cực khác.

Tuy nhiên, một vài nhà đầu tư đã bắt đầu lo lắng trở lại. Kết quả của cuộc thăm dò từ Bank of America-Merrill Lynch cho thấy trong tháng 5/2017, các nhà quản lý quỹ đã đề cập đến Trung Quốc là nguồn rủi ro tiềm ẩn lớn nhất cho thị trường toàn cầu lần đầu tiên kể từ 1/2016. Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s cũng hạ bậc xếp hạng tín dụng Trung Quốc trong tháng trước, qua đó đánh dấu lần hạ bậc tín nhiệm đầu tiên của Trung Quốc trong 28 năm.

Nợ là lý do chính gây ra những mối lo ngại này. Để thúc đẩy nền kinh tế, Trung Quốc đã sử dụng biện pháp đẩy mạnh tín dụng, qua đó làm tăng thêm lượng nợ chồng chất của nước này. Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), lượng nợ của Trung Quốc đã chạm mức 257% GDP vào cuối năm 2016, cao hơn một chút so với Mỹ, và cao hơn đáng kể so với mức 184% GDP của các nền kinh tế mới nổi.

Tuy nhiên, những gì khiến các chuyên gia kinh tế lo ngại nhất là tốc độ tăng trưởng tín dụng của Trung Quốc. Tại cuối năm 2007, lượng nợ Trung Quốc chỉ ở mức 152% GDP nước này.

Trong báo cáo tháng 6/2017, công ty nghiên cứu Capital Economics lên tiếng cảnh báo rằng lượng nợ ở Trung Quốc tăng nhanh hơn hầu hết quốc gia chủ chốt trên thế giới, và điều này đã góp phần củng cố quan điểm cho rằng Trung Quốc chính là rủi ro lớn nhất mà các quốc gia châu Á mới nổi đang phải đối mặt.

Và trong vài tháng trở lại đây, Chính phủ Trung Quốc đã cố gắng đảo ngược xu hướng này, cụ thể là ra sức làm chậm lại tốc độ tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, điều này cũng gây ra sự hỗn loạn trên các thị trường tài chính ở Trung Quốc.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cũng tỏ ra lo lắng nhiều hơn. Vào cuối tháng 5/2017, Chính phủ nước này cho biết sẽ tăng cường kiểm soát đồng NDT, ngoảnh mặt với cam kết cho phép các nguồn lực thị trường đóng vai trò xác định giá trị của đồng NDT.

Ông Smith cho biết ông tin là các nhà đầu tư toàn cầu vẫn rất tự mãn về các mối đe dọa từ Trung Quốc. Nhận định Trung Quốc là bong bóng vĩ mô lớn nhất trong lịch sử, ông cho biết tình hình đã vượt quá những gì mà các cơ quan giám sát tài chính toàn cầu cho là mức rơi vào rắc rối đối với các quốc gia khác.

Kể từ tháng 5/2017, ông đã bán khống cổ phiếu của các công ty Trung Quốc được niêm yết ở New York, bao gồm các công ty thương mại điện tử như Alibaba Group, JD.com và công ty chuyên về công cụ tìm kiếm Baidu. Đây là những cổ phiếu mà ông cho là sẽ dễ bị tác động bởi lĩnh vực tài chính không bền vững của Trung Quốc.

Nhà đầu tư có thể né tránh Trung Quốc cho đến khi sự bất ổn về lượng nợ nần nặng nề của Trung được giải quyết rõ ràng.

 “Cuộc khủng hoảng lớn nhất thường xảy ra khi mọi người không cảnh giác, khi Chính phủ không cố gắng giải quyết rủi ro”, Jian Shi Cortesi, nhà quản lý danh mục cổ phiếu châu Á ở GAM, cho hay. “Cho đến nay, họ đã quản lý rủi ro khá tốt. Thế nhưng, thị trường luôn luôn lo sợ về khả năng Chính phủ không thể kiểm soát rủi ro ở nước này”.

Không phải tất cả những người theo dõi Trung Quốc đều tỏ ra quá lo lắng. Aidan Yao, Chuyên gia kinh tế châu Á cấp cao tại AXA Investment Managers – vốn quản lý hơn 800 tỷ USD, cho biết nhà đầu tư nên nhìn nhận nỗ lực giảm bớt đòn bẩy của Chính phủ Trung Quốc là yếu tố tích cực cho triển vọng tương lai của nền kinh tế nước này.

Ông Yao cho biết: “Hiện nay, tôi không lo lắng gì về nền kinh tế Trung Quốc. Các nhà hoạch định chính sách đang quản lý tình hình rất cản thận”.

Các nhà phân tích Trung Quốc vẫn tin rằng các chính trị gia sẽ giữ đồng NDT và thị trường chứng khoán hoạt động đúng định hướng trong vài tháng tới. Để tránh bất kỳ sự bất ngờ nào, các nhà hoạch định chính sách có khả năng làm bất kỳ thứ gì có thể để tránh sự thay đổi quá mạnh đến giá trị tài sản trước khi bước vào cuộc họp quan trọng./.

Nhờ vào đà tăng của cổ phiếu Amazon xuất phát từ việc công ty thông báo mua lại Whole Foods, lượng tài sản của Jeff Bezos đã có thêm 1.8 tỷ USD, dữ liệu từ Bloomberg cho thấy.

Nhờ vào đà tăng của cổ phiếu Amazon xuất phát từ việc công ty thông báo mua lại Whole Foods, lượng tài sản của Jeff Bezos đã có thêm 1.8 tỷ USD, dữ liệu từ Bloomberg cho thấy.

Hiện Bezos có tổng tài sản ròng khoảng 84.6 tỷ USD, chỉ cách người giàu nhất thế giới, Bill Gates, khoảng 5 tỷ USD.

Xếp hạng 5 người giàu nhất thế giới theo chỉ số Bloomberg Billionaire Index
Nguồn: Bloomberg

Ông ấy đang có cơ hội tốt để đạt được vị trí này vì Bezos, 53 tuổi, đang ra sức tập trung để mở rộng Amazon, còn Bill Gates, 61 tuổi, lại muốn cho đi số tiền của ông.

Ông Gates đã cùng với nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett – người giàu có thứ 4 trên thế giới với tổng tài sản là 76.8 tỷ USD – tạo ra quỹ “Cam kết Cho đi” (Giving Pledge) trong năm 2010.

Quỹ này yêu cầu các tỷ phú cam kết cho đi ít nhất 50% lượng tiền họ có trong cuộc đời của mình. Hơn 150 người đã ký vào cam kết trên, nhưng ông Bezos thì không.

Ông Gates đã từ chức Giám đốc điều hành Microsoft trong năm 2000, và tạo khoảng cách ngày càng xa với hoạt động thường ngày của công ty trong những năm sau đó. Trong vài năm vừa qua, ông đang dành toàn thời gian để làm từ thiện cùng với vợ của mình, bà Melinda.

Tuy nhiên, ông Gates vẫn sở hữu hơn 2% của Microsoft, do đó tổng lượng tài sản ròng của ông cứ tiếp tục leo dốc.

Còn ông Bezos đã thể hiện rõ là ông sẽ không lùi bước.

Jeff Bezos nổi tiếng vì lời cam kết rằng sẽ điều hành Amazon như thể công ty vẫn đang trong giai đoạn khởi sự (start-up).

Ngay cả khẩu hiệu công ty không gian tư nhân của ông, Blue Origin, cũng thể hiện phong cách lãnh đạo của ông: Gradatim Ferociter – có nghĩa là “vững vàng từng bước”.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, ông đã cho thấy sự quan tâm về việc làm từ thiện. Tuần trước, ông đã đăng lên Twitter để hỏi ý kiến về “chiến lược làm từ thiện”./.

Các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) đã nhận được hơn 30 tỷ USD, đồng thời ghi nhận tuần hút vốn mạnh nhất trong năm 2017, dẫn đầu là các quỹ cổ phiếu Mỹ khi các chỉ số chứng khoán đồng loạt chạm mức cao ...

Các quỹ cổ phiếu Mỹ đã hưởng lợi từ đà tăng kéo dài của thị trường chứng khoán

Các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) đã nhận được hơn 30 tỷ USD, đồng thời ghi nhận tuần hút vốn mạnh nhất trong năm 2017, dẫn đầu là các quỹ cổ phiếu Mỹ khi các chỉ số chứng khoán đồng loạt chạm mức cao kỷ lục, EPFR Global cho biết.

 

Cụ thể, theo Financial Times, nhà đầu tư đã rót 31.6 tỷ USD vào các quỹ ETF trên toàn cầu trong tuần kết thúc vào ngày thứ Tư, vượt trội hơn cả mức cao kỷ lục trước đó trong năm 2017 với 26.5 tỷ USD trong tuần kết thúc ngày 26/04/2017.

Bất chấp đà bán tháo nặng nề của nhóm cổ phiếu công nghệ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu FAANG – sự kết hợp của Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Google. 4 chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ đều chạm mức cao kỷ lục mới trong tuần vừa qua. S&P 500, Nasdaq Composite và Russell 2000 đồng loạt leo lên mức cao nhất mọi thời đại vào ngày thứ Sáu. Còn Dow Jones đã chạm mức kỷ lục trong ngày thứ Tư.

“Mọi người đều bàn tán về nhóm cổ phiếu FAANG, nhưng vẫn còn có chút cảm giác bỏ lỡ điều gì đó”, Matthew Bartolini, Trưởng bộ phận nghiên cứu SPDR tại State Street Global Advisors, cho biết. “Thị trường cổ phiếu tiếp tục leo dốc”.

EPFR cho biết quỹ SPDR S&P 500 ETF đã hút vốn mạnh nhất trong tuần này, kế đó là iShares Core S&P 500 ETF và iShares Russell 2000 ETF.

Mặc dù các quỹ bên ngoài nước Mỹ cũng nhận được dòng vốn mạnh trong năm nay, nhưng ông Bartolini lại chỉ ra có sự chuyển dịch của dòng vốn về hướng nước Mỹ trong tuần gần đây nhất.

Dữ liệu từ EPFR cho thấy các quỹ cổ phiếu toàn cầu, ngoại trừ Mỹ, đã thu hút tổng cộng là 48.54 tỷ USD trong năm 2017, cao hơn so với mức hút vốn của quỹ toàn cầu có bao gồm cả Mỹ là 17.13 tỷ USD.

Trong khi đó, các quỹ trái phiếu thị trường mới nổi chứng kiến tuần hút vốn thứ 20 liên tiếp ở mức 1.33 tỷ USD, qua đó nâng tổng lượng vốn hút vào từ đầu năm đến này lên hơn 35 tỷ USD.

Trái phiếu đã hưởng lợi do lợi suất thấp kéo dài của trái phiếu Mỹ và đồng USD yếu hơn trong thời gian gần đây. Đồng bạc xanh yếu đã thúc đẩy các lĩnh vực có mức độ nợ bằng đồng USD cao.

Ngược lại, quỹ cổ phiếu Anh lại chứng kiến tuần rút vốn thứ 8 liên tiếp với 563 triệu USD, khi nước này rơi vào tình trạng bất ổn chính trị. Nhà đầu tư đã rút hơn 3 tỷ USD khỏi các quỹ trên trong giai đoạn 8 tuần vừa qua./.

Đà lao dốc của giá dầu trong thời gian gần đây đang gây áp lực lên Ả-rập Xê-út và các nhà sản xuất dầu chủ chốt khác, và có thể buộc họ phải thay đổi chiến lược của mình. Chiến lược mới của họ có thể ...

Đà lao dốc của giá dầu trong thời gian gần đây đang gây áp lực lên Ả-rập Xê-út và các nhà sản xuất dầu chủ chốt khác, và có thể buộc họ phải thay đổi chiến lược của mình. Chiến lược mới của họ có thể nhằm mục tiêu cắt giảm dự trữ dầu tại Mỹ, CNBC cho hay.

Dự trữ dầu hàng tuần tại Mỹ có lẽ là nguồn dữ liệu đều đặn và rõ ràng nhất về nguồn cung dầu thô nước này. Ngoài ra, dữ liệu này còn có số liệu thống kê về kim ngạch xuất nhập khẩu cũng như sản lượng dầu tại Mỹ.

Ả-rập Xê-út – vốn có một nhà máy lọc dầu ở Vùng Vịnh Mỹ – đã lên tiếng cho biết họ đang lên kế hoạch cắt giảm lượng dầu xuất khẩu sang Mỹ trong tháng 7/2017. Điều này có thể thể hiện ngay lập tức trong dữ liệu nhập khẩu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

“Tôi nghĩ chiến lược kế tiếp của họ sẽ là cắt giảm kim ngạch xuất khẩu dầu tới Mỹ để tạo ra sự sụt giảm trong báo cáo của EIA”, John Kilduff tại Again Capital cho hay. “Điều này sẽ làm mọi thứ trông như dự trữ dầu thực sự giảm sút”.

Trong số 8 triệu thùng dầu nhập khẩu vào Mỹ mỗi ngày trong tuần trước, Ả-rập Xê-út đã cung cấp khoảng 1 triệu thùng/ngày, ông Kilduff cho hay. Bên cạnh đó, ông cho rằng nguồn cung cấp từ Ả-rập Xê-út đến Mỹ có thể giảm bớt 100,000-250,000 thùng/ngày.

“Ả-rập Xê-út hiểu được tầm quan trọng của việc làm thay đổi dự trữ dầu tại Mỹ và họ đang thực hiện theo chiến lược này bằng cách tiếp tục báo hiệu họ sẽ giảm lượng dầu xuất khẩu sang Mỹ”, Helima Croft, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC, cho hay. Bà nói thêm Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út đã nói rõ việc giảm lượng dầu xuất khẩu sang Mỹ chỉ là một lựa chọn.

Trong ngày thứ Tư, giá dầu giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 5 tuần, sau khi báo cáo từ EIA cho biết nguồn cung tại Mỹ giảm yếu hơn dự báo với mức giảm 1.7 triệu thùng, trong khi nguồn cung xăng tăng 2.1 triệu thùng. Giá dầu Brent tương lai sụt 3.7% xuống dưới mốc 47 USD/thùng, và giá dầu WTI tương lai lao dốc 3.8% và rớt mốc tâm lý 45 USD/thùng.

Ngoài ra, giá dầu thô còn chịu áp lực sau khi báo cáo định kỳ từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho thấy nguồn cung dầu từ Libya và Nigeria tăng mạnh dù OPEC và Nga mới quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng nữa.

Bà Croft cho hay: “Sản lượng dầu từ Libya và Nigeria tăng mạnh, nhưng đâu mới là tâm điểm chú ý thực sự? Họ đang tập trung nhiều hơn vào Mỹ. Những gì đang ám ảnh thị trường là Mỹ sẽ tiếp tục lấn át mọi thứ trên thị trường dầu”.

“Mọi người cứ cho rằng đó là lỗi của OPEC, nhưng đâu mới là nước gia tăng sản lượng?”, bà Croft chia sẻ. Sản lượng dầu tại Mỹ đã tăng lên mức 9.3 triệu thùng/ngày trong tuần trước, cao hơn mức 9.2 triệu thùng/ngày từ tuần trước đó.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nguồn cung từ các nhà sản xuất ngoài OPEC sẽ tăng thêm 660,000 thùng/ngày trong năm 2017, nhưng sẽ tăng thêm 1.5 triệu thùng/ngày trong năm 2018, vượt qua tốc độ tăng trưởng nhu cầu dầu.

* IEA: Sự bùng nổ dầu từ đá phiến sẽ ám ảnh OPEC đến tận năm 2018

Việc nhắm mục tiêu vào dự trữ dầu tại Mỹ cũng không có gì phải ngạc nhiên, khi OPEC cho biết các chuyên viên giao dịch đang chú trọng quá mức đến dữ liệu dầu ở Mỹ, trong khi nguồn cung toàn cầu đang thực sự giảm xuống.

“Số liệu thống kê về dự trữ dầu ở Mỹ được công bố đều đặn hơn các số liệu khác, vì vậy việc giảm lượng dầu xuất khẩu sang Mỹ có thể rất hữu ích. Thế nhưng, liệu họ có dịch chuyển việc cung cấp dầu từ Mỹ sang châu Á hay không? Việc sự giảm dự trữ dầu, ngay cả từ các quốc gia bên ngoài Mỹ, cũng bắt đầu có tác động đến thị trường”, Eric Lee, Chuyên gia phân tích năng lượng tại Citigroup, cho biết.

Ngưỡng thử nghiệm tiếp theo sẽ là 40 USD/thùng.

Ông Lee cho biết ông kỳ vọng dự trữ dầu sẽ tiếp tục giảm sút và giá dầu không có khả năng rớt mốc 40 USD/thùng./.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữ nguyên chính sách tiền tệ tại cuộc họp tháng 6/2017, đồng thời cam kết giữ chương trình mua tài sản ở mức mục tiêu là 80 ngàn tỷ yên Nhật (tương ứng 727 triệu ...

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữ nguyên chính sách tiền tệ tại cuộc họp tháng 6/2017, đồng thời cam kết giữ chương trình mua tài sản ở mức mục tiêu là 80 ngàn tỷ yên Nhật (tương ứng 727 triệu USD) và tỏ ra lạc quan về nền kinh tế Nhật Bản, theo tuyên bố sau cuộc họp chính sách 2 ngày.

 

Trong tuyên bố của mình, BoJ cho biết: “Lượng tiêu thụ tư nhân đã hồi phục khi có sự cải thiện ổn định từ thị trường lao động và thu nhập”.

Tại cuộc họp tháng 6/2017, BoJ đã nâng dự báo kinh tế và giữ nguyên chính sách tiền tệ như dự báo trước đó của nhà đầu tư. Vào lúc 18h30 (giờ GMT) ngày thứ Sáu này, Thống đốc của BoJ, Haruhiko Kuroda, sẽ tổ chức cuộc họp báo để nói về những đắn đo của ban quản trị BoJ.

BoJ đã nâng đánh giá về nền kinh tế Nhật Bản. Cụ thể, cơ quan này đã nâng dự báo tăng trưởng GDP thực lên mức 1.6% trong năm tài chính 2017-2018, cao hơn dự báo hồi tháng 1/2017 là 1.5%. Tuy nhiên, BoJ lại hạ dự báo tăng trưởng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) từ 1.5% xuống 1.4% trong năm tài chính 2017-2018.

Ngân hàng Trung ương này đã theo đuổi chính sách kiểm soát đường cong lợi suất – một ý tưởng đã được đưa ra tại cuộc họp tháng 9/2016. Cơ quan này đã thiết lập lợi suất mục tiêu cho trái phiếu Chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm ở mức 0%, và sẵn lòng can thiệp để giữ lợi suất này khớp với mục tiêu đề ra.

Ngoài ra, BoJ còn chấp nhận lập trường “làm bất kỳ điều gì” để thúc đẩy lạm phát, đồng thời cho biết sẽ duy trì lập trường nới lỏng chính sách tiền tệ cho đến khi lạm phát vượt mức 2% và vẫn ổn định./.

CNBC

Sau khi tích tắc vượt ngưỡng 3,000 USD lên mức cao nhất mọi thời đại, đồng Bitcoin bất ngờ giảm mạnh, và chuẩn bị ghi nhận tuần lao dốc mạnh nhất trong hơn 2 năm, MarketWatch đưa tin.

Sau khi tích tắc vượt ngưỡng 3,000 USD lên mức cao nhất mọi thời đại, đồng Bitcoin bất ngờ giảm mạnh, và chuẩn bị ghi nhận tuần lao dốc mạnh nhất trong hơn 2 năm, MarketWatch đưa tin.

 

Đồng Bitcoin đã mất 18.5% trong tuần qua xuống mức 2,317 USD, qua đó sẽ đánh dấu tuần sụt giảm mạnh nhất kể từ 16/01/2015, dữ liệu từ WSJ Market Data Group cho thấy. Đà lao dốc hơn 15% trong ngày thứ Năm vừa qua cũng là mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 14/01/2015.

Đặt dưới một lăng kính khác, đồng Bitcoin đã mất hơn 10 tỷ USD về giá trị vốn hóa kể từ đầu tuần này, dữ liệu từ CominMarketCap – một trang web theo dõi giá trị của các đồng tiền kỹ thuật số – cho thấy. Con số này chỉ thấp hơn một chút so với sự mất mát của Twitter với 12 tỷ USD.

Sự thụt lùi của đồng Bitcoin cũng trùng khớp với thời điểm xảy ra đà bán tháo của nhóm cổ phiếu công nghệ – vốn đã giảm phiên thứ 4 trong 5 phiên vừa qua. Trong đó, các ông lớn công nghệ như Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Alphabet (còn được biết tới là nhóm cổ phiếu FAANG) đã rút khỏi mức cao kỷ lục.

Chính đà lao dốc trên đã tác động nặng nề đến Nasdaq 100 – chỉ số đại diện 100 cổ phiếu công nghệ lớn nhất. Chưa dừng lại ở đó, Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite đều giảm điểm.

Nhờ sự tách biệt ra khỏi các đồng tiền định danh khác như đồng USD hay đồng EUR, đồng Bitcoin đã hưởng lợi nhờ những đặc tính tương tự như một hàng hóa như vàng.

Tuy nhiên, khi giá Bitcoin tăng mạnh, các nhà phân tích Phố Wall đã lên tiếng cảnh báo về đồng tiền biến động mạnh này, gần đây nhất là Morgan Stanley. Ngân hàng này cho rằng đồng tiền này sẽ không tăng thêm nữa cho đến khi được kiểm soát chặt chẽ hơn.

“Vẫn không rõ tại sao các đồng tiền kỹ thuật số lại tăng nhanh đến thế “, Morgan Stanley cho biết.

Được biết, trong tháng 3/2017, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) đã từ chối việc thành lập 2 quỹ dựa trên Bitcoin vì cho rằng đồng tiền này thiếu sự giám sát cũng như tính minh bạch.

Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác, như đồng Ethereum và Litecoin, được củng cố nhờ có công nghệ Blockchain. Blockchain là hệ thống số hóa sổ kế toán ghi lại chi tiết tất cả các giao dịch theo một hệ thống toán học nhằm ngăn chặn những can thiệp trái phép.

Các đồng tiền kỹ thuật số khác cũng giảm mạnh. Trong đó, đồng Ethereum (Ether) cũng lao dốc 10.6%, dữ liệu từ Coindesk cho thấy. Tuy nhiên, tính chung trong cả tuần qua, đồng Ethereum đã vọt 21%.

Đà sụt giảm của Bitcoin sẽ kéo dài bao lâu và ảnh hưởng như thế nào đến nhóm cổ phiếu công nghệ vẫn còn là một ẩn số đối với nhà đầu tư.

Yves Lamoureux, một người theo dõi đồng Bitcoin, dự báo đồng tiền này có thể sụt thêm 22% xuống mức 1,800 USD./.

Sự bùng nổ của ngành dầu đá phiến ở Mỹ sẽ tiếp tục gieo rắc nỗi lo lắng cho OPEC đến tận năm sau, CNNMoney cho hay.

Sự bùng nổ của ngành dầu đá phiến ở Mỹ sẽ tiếp tục gieo rắc nỗi lo lắng cho OPEC đến tận năm sau, CNNMoney cho hay.

 

Trong dự báo đầu tiên của mình về năm 2018, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết họ kỳ vọng các quốc gia ngoài OPEC sẽ gia tăng sản lượng thêm 1.5 triệu thùng/ngày, vượt qua cả tốc độ tăng trưởng nhu cầu toàn cầu.

Theo IEA, riêng Mỹ sẽ chiếm tới 50% đà tăng của nguồn cung dầu.

Điều này có nghĩa là tình trạng dư cung sẽ còn tiếp diễn, qua đó gây áp lực nặng nề lên giá dầu, bất chấp các nỗ lực cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất thuộc OPEC.

Trong tháng 5 vừa qua, OPEC và các nhà sản xuất khác như Nga đã nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng cho tới hết tháng 3/2018. Được biết, thỏa thuận này đã có hiệu lực từ đầu năm 2017 với hy vọng sẽ hỗ trợ giá dầu.

Các nhà sản xuất hàng đầu như Ả-rập Xê-út và Nga đã cam kết làm bất kỳ điều gì để ổn định thị trường dầu và cả nguồn cung dầu mà nền kinh tế họ đang phụ thuộc.

Tuy nhiên, những nỗ lực đó đã bị tác động nặng nề bởi sự bùng nổ của sản lượng dầu từ đá phiến tại Mỹ. IEA dự báo sản lượng dầu thô tại Mỹ sẽ tăng thêm 780,000 thùng/ngày vào năm 2018.

IEA nói thêm: “Không chỉ có các nhà sản xuất Mỹ gia tăng chi tiêu mạnh hơn dự kiến ban đầu, nhịp độ và thời gian bổ sung các giàn khoan mới và hoạt động khoan đầu đều vượt qua tất cả dự báo trước đó”.

OPEC có thể quyết định gia hạn thỏa thuận thêm một lần nữa tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 11/2017.

Ngoài ra, IEA cũng dự báo nguồn cung dầu từ Brazil, Canada, Anh, Kazakhstan, Ghana và Congo sẽ tăng vào năm 2018./.

Giá dầu nới rộng đà sụt giảm vào ngày thứ Tư (14/06) sau khi dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy nguồn cung dầu nước này giảm yếu hơn dự báo, CNBC cho hay.

Giá dầu nới rộng đà sụt giảm vào ngày thứ Tư (14/06) sau khi dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy nguồn cung dầu nước này giảm yếu hơn dự báo, CNBC cho hay.

 

Tính tới lúc 20h25 (giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI sụt 3.7% xuống 44.74 USD/thùng. Còn giá dầu Brent lao dốc 3.53% xuống 47 USD/thùng.

Trong ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa hạ 1.7 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 09/06/2017, thấp hơn dự báo giảm 2.7 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Nguồn: CNBC

Nguồn cung xăng tăng 2.1 triệu thùng, trái ngược với dự báo giảm 457,000 thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters. Còn dự trữ các sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu sưởi và dầu diesel, tiến 328,000 thùng, thấp hơn dự báo tăng 686,000 thùng từ các nhà phân tích, EIA cho thấy.

Trong tuần trước, tổng sản lượng dầu thô nội địa cũng tăng 12,000 thùng lên 9.330 triệu thùng sau khi sụt giảm 1 tuần trước đó, tin từ EIA cho thấy.

Các hợp đồng dầu thô tương lai đã chịu rất nhiều áp lực sau khi các báo cáo cho thấy nguồn cung toàn cầu đang leo thang, qua đó làm dấy lên lo ngại thị trường có thể vẫn còn trong tình trạng dư cung trong khoảng thời gian dài hơn dự báo.

Giá dầu đã giảm hơn 10% kể từ cuối tháng 5 vừa qua do áp lực nặng nề từ tình trạng dư cung toàn cầu bất chấp thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Được biết, OPEC và các nhà sản xuất dầu khác như Nga đã nhất trí cắt giảm 1.8 triệu thùng/ngày và không gia tăng sản lượng cho đến đầu tháng 1/2018.

Tuy nhiên, mức độ tuân thủ thỏa thuận vẫn đang được xem xét lại và mới đây, OPEC cho biết sản lượng của nhóm đã tăng 336,000 thùng/ngày trong tháng 5/2017 lên mức 32.14 triệu thùng/ngày.

Dự trữ dầu thô đang dao động gần mức cao kỷ lục ở một vài khu vực trên thế giới, và các nhà sản xuất vốn không tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC hiện đang ra sức bơm nhiều dầu hơn.

Một số nhà phân tích vẫn không loại bỏ khả năng nguồn cung dầu sẽ sụt giảm nhanh chóng.

“Việc tái cân bằng sẽ mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, tại một số thời điểm, nhà đầu tư có thể bất ngờ khi thấy rằng cung và cầu ở thế cân bằng và ngay khi dự trữ toàn cầu bắt đầu bình thường hóa và trở về mức bình quân 5 năm thì họ sẽ bắt đầu lo lắng rằng chúng ta có thể rơi vào tình trạng thiếu hụt dầu trên thị trường”, Chuyên gia kinh tế năng lượng hàng đầu tại ABN Amro, Hans van Cleef, cho biết.

Trong ngày thứ Tư, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết họ kỳ vọng tốc độ tăng trưởng của nguồn cung dầu từ các nhà sản xuất dầu ngoài OPEC sẽ cao hơn mức tăng trưởng nhu cầu toàn cầu vào năm 2018.

“Về tổng sản lượng của các nhà sản xuất ngoài OPEC, chúng tôi kỳ vọng sản lượng sẽ tăng thêm 700,000 thùng/ngày trong năm nay”, IEA cho biết trong báo cáo thị trường dầu định kỳ hàng tháng.

Nguồn cung dầu đá phiến đã đẩy sản lượng dầu tại Mỹ tăng khoảng 10% lên mức 9.3 triệu thùng/ngày – không thấp hơn so với sản lượng của Ả-rập Xê-út bao nhiêu cả.

“Triển vọng dầu phụ thuộc vào tính hiệu quả của các đợt cắt giảm sản lượng của OPEC so với mức tăng nguồn cung dầu đá phiến ở Mỹ”, William O'Loughlin, Chuyên gia phân tích Australia's Rivkin Securities, cho biết.

Khi nguồn cung ở mức cao ngất ngưỡng, thì chúng ta cần có nhu cầu mạnh để hỗ trợ thị trường. Tuy nhiên, nhu cầu dầu đang có dấu hiệu suy yếu.

Công ty BP cho biết nhu cầu năng lượng toàn cầu tăng 1% trong năm 2016, gần bằng so với mức của 2 năm trước, nhưng thấp hơn mức bình quân 10 năm là 1.8%./.

Các trung tâm tài chính châu Á là Singapore và Hồng Kông sẽ thu hút nhiều tài sản từ trong và ngoài khu vực trong vài năm kế tiếp, qua đó thúc đẩy châu Á-Thái Bình Dương trở thành khu vực giàu có ...

Các trung tâm tài chính châu Á là Singapore và Hồng Kông sẽ thu hút nhiều tài sản từ trong và ngoài khu vực trong vài năm kế tiếp, qua đó thúc đẩy châu Á-Thái Bình Dương trở thành khu vực giàu có nhất trên thế giới vào năm 2019, một nghiên cứu của Boston Consulting Group (BCG) cho thấy.

 

Báo cáo từ BCG được công bố trong ngày thứ Ba cho thấy khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã chứng kiến sự tăng trưởng nhanh thứ 2 trên thế giới về tổng tài sản trong năm 2016, chỉ sau Bắc Mỹ. Lượng tài sản tư nhân ở châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm cả Nhật Bản, được dự báo vượt mặt Bắc Mỹ vào năm 2019 và chạm mức 77.8 ngàn tỷ USD vào năm 2021.

“Ở châu Á-Thái Bình Dương – khu vực vốn nổi bật với tốc độ tăng trưởng GDP mạnh, động lực tăng trưởng chính sẽ là các khoản tiết kiệm mới”, BCG cho biết trong báo cáo. Ngoài ra, tổ chức này còn nói thêm Trung Quốc là nguồn tài sản nước ngoài lớn nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, BCG cho biết.

BCG đo lường tài sản tư nhân là các khoản nắm giữ của hộ gia đình như bảo hiểm nhân thọ, hưu trí và các tài sản như cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt.

Trong vài năm tới, các trung tâm tài chính châu Á là Singapore và Hồng Kông được dự báo sẽ thu hút tiền từ nước ngoài nhiều hơn so với các quốc gia châu Âu như Thụy Sỹ.

Các tài sản nước ngoài ở Singapore và Hồng Kông sẽ có mức tăng trưởng hàng năm ở mức 8% và 7% cho tới năm 2021, nhanh hơn cả dự báo tăng trưởng của Thụy Sỹ là 3%.

Dẫu vậy, trong năm 2016, Thụy Sỹ vẫn giữ được vị trí trung tâm quản lý tài sản nước ngoài hàng đầu thế giới với tổng lượng tài sản trị giá 2.4 ngàn tỷ USD, cao hơn mức 1.2 ngàn tỷ của Singapore và mức 0.8 ngàn tỷ USD của Hồng Kông.

“Hồng Kông và Singapore vẫn là các trung tâm tài chính nước ngoài có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên toàn cầu, vì đây là những lựa chọn ưa thích của các khách hàng khu vực và châu Á-Thái Bình Dương được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh”, báo cáo cho thấy.

Ngoài ra, báo cáo còn nói rõ: “Sự mở rộng được kỳ vọng tiếp tục trong dài hạn, nhưng các giới hạn hiện tại về dòng vốn ra khỏi nước của Trung Quốc có thể làm chậm lại tiến trình mở rộng trong ngắn hạn”.

Lượng tài sản ngày càng tăng của châu Á-Thái Bình Dương đã buộc các ngân hàng khu vực và toàn cầu mở rộng hoạt động quản lý tài sản của họ ra toàn khu vực này, trong đó phải kể tới là UBS Group và DBS Group Holdings./.

It's me

Vũ Hạo

Keep calm and try hard

Đăng nhập x


Nhớ đăng nhập

Đổi mật khẩu x

Chỉnh sửa thông tin cá nhân x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc

Để gửi bài viết vui lòng bổ sung thông tin x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng

Gửi bài viết mới x

Chọn file

  • Tra cứu chứng khoán
    Tra cứu chứng khoán
  • Theo dõi chứng khoán