Bài viết của Vũ Hạo

Sự bất ổn vẫn còn “ám ảnh” cả các nền kinh tế đang phát triển lẫn nền kinh tế phát triển trong năm 2017, theo Euromonitor.

Sự bất ổn vẫn còn “ám ảnh” cả các nền kinh tế đang phát triển lẫn nền kinh tế phát triển trong năm 2017, theo Euromonitor.

Nghiên cứu mới nhất của Euromonitor, Global Economies and Consumers in 2017 (tạm dịch: Người tiêu dùng và kinh tế toàn cầu trong năm 2017), đưa ra dự báo về những tác động kinh tế do biến đổi chính trị mang lại – như việc Donald Trump thắng cử Tổng thống Mỹ, Brexit hay sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy ở châu Âu. Bên cạnh đó, việc dân số già đi cũng gây khó khăn cho các quốc gia trong việc cải thiện năng suất lao động và giảm nợ. 

Và mặc dù các bằng chứng về những thách thức kinh tế này có thể tìm thấy ở hầu hết mọi nơi nhưng mỗi khu vực sẽ phải đối diện với những trở ngại của riêng mình. Khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng vậy.

Sau đây là dự báo về 3 xu hướng kinh tế sẽ diễn ra ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2017 do Forbes ghi nhận.

Trung Quốc hạ cánh cứng

Phần lớn các cuộc thảo luận về tình trạng kinh tế Trung Quốc đang tập trung vào những mối đe dọa từ chính quyền Donald Trump.

“Thái độ thù địch của chính quyền mới ở Mỹ đã làm gia tăng rủi ro căng thẳng quân sự ở Biển Đông và hàng rào thuế quan trong hoạt động thương mại giữa 2 nước”, Ugne Saltenyte, Giám đốc Phân tích Vĩ mô tại Euromonitor, cho hay. Nếu lời cam kết áp đặt mức thuế 45% lên các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc của Donald Trump trở thành sự thật thì GDP của Trung Quốc có thể bị tác động nặng nề.

Ngoài ra, nền kinh tế Trung Quốc còn chịu áp lực khi phải vật lộn với các quyết định được đưa ra để giải quyết hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu (GFC). Chính các quyết định này đã dẫn tới sự bùng nổ về tín dụng tại Trung Quốc.

“Chính phủ Trung Quốc đã đối phó với GFC bằng các chương trình kích thích tài khóa và tín dụng. Chính điều này đã gia tăng tốc độ tăng trưởng tín dụng của các dự án đầu tư có lợi nhuận thấp”, Saltenyte cho hay.

Mặc dù Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng đảo ngược những chính sách tài khóa đó nhưng dường như vẫn không đủ để ngăn cản sự gia tăng của tỷ lệ nợ xấu trong năm 2017. Nếu kịch bản này xảy ra thì rất có khả năng nền kinh tế Trung Quốc sẽ suy thoái nhẹ vào quý 3/2017. Còn trong trường hợp xấu nhất, nền kinh tế Trung Quốc sẽ rơi vào tình trạng suy thoái nặng nề, qua đó có thể tác động đến các đối tác khu vực của Trung Quốc.

 “Theo kịch bản này, GDP của Australia vào cuối năm 2018 sẽ giảm 2.3% so với dự báo hiện tại của chúng tôi, GDP của Hàn Quốc sẽ sụt 3.2% và GDP Đài Loan lao dốc 4.1%”, Saltenyte cho biết.

Giá hàng hóa tăng mạnh

Theo báo cáo, hàng hóa sẽ hồi phục và thoát đáy trong năm 2017.

Cụ thể hơn, giá dầu khí được dự báo tăng trưởng mạnh trở lại trong năm 2017 cùng với sự gia tăng nhu cầu về quặng kim loại. Trong đó, nhu cầu ở Mỹ và Trung Quốc được dự báo sẽ thúc đẩy giá của hàng hóa này.

Đây có thể là một thông tin tốt dành cho Australia, một trong những nền kinh tế thị trường hỗn hợp lớn nhất thế giới. Kể từ năm 2003, nền kinh tế Australia đã có thành quả vô cùng ấn tượng nhờ sự gia tăng nhu cầu hàng hóa Australia từ Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác trong suốt giai đoạn giá hàng hóa tăng cao.

Tuy nhiên, đà giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc sẽ làm giảm nhu cầu của quốc gia này đối với hàng hóa của Australia.

“Bên cạnh đó, hoạt động đầu tư liên quan đến khai khoáng sẽ tiếp tục suy giảm và có thể dẫn tới sự gia tăng của tỷ lệ thất nghiệp”, Roshni Wani Thapa, Chuyên gia phân tích kinh tế và người tiêu dùng tại Euromonitor, cho hay.

Hơn nữa, mô hình vĩ mô quốc tế của Euromonitor dự báo rằng việc hạ cánh cứng của Trung Quốc trong quý 3/2017 có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng GDP thực của Australia bớt 0.5% trong năm 2017 và 1.6% trong năm 2018.

Năng suất cao

Trong năm 2017, dường như khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ chạm đến một cột mốc quan trọng. Cụ thể, khu vực này sẽ sản xuất tới 40% sản lượng công nghiệp toàn cầu và 70% hàng hóa công nghệ cao.

Đây phần lớn là do các ông lớn công nghệ ở khu vực, như Hàn Quốc – nơi mà lĩnh vực viễn thông chuẩn bị tăng trưởng mạnh hơn trong năm 2017.

“Các nhà điều hành ở quốc gia này chuẩn bị cho ra mắt mạng lưới 5G trong vài năm tới, qua đó sẽ góp phần củng cố mạng lưới kết nối mọi thứ (Internet of Things, IoT) và thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực thương mại kỹ thuật số”, Swarnava Adhikary, Chuyên gia phân tích cấp cao về kinh tế và người tiêu dùng tại Euromonitor, cho hay.

Tuy nhiên, Hàn Quốc có thể đối mặt với một số thách thức nhất định có thể cản trở sự tiến bộ trong lĩnh vực viễn thông, chẳng hạn như những bất an bên ngoài./.

19h: Khép lại phiên giao dịch ngày thứ Tư, Nikkei 225 lao dốc 414.5 điểm (tương ứng 2.13%) xuống 19,041 điểm và Topix lùi 33.2 điểm (tương ứng 2.12%) xuống 1,530.2 điểm. Đồng JPY được giao dịch ở mức ...

[Bài cập nhật]

19h: Khép lại phiên giao dịch ngày thứ Tư, Nikkei 225 lao dốc 414.5 điểm (tương ứng 2.13%) xuống 19,041 điểm và Topix lùi 33.2 điểm (tương ứng 2.12%) xuống 1,530.2 điểm. Đồng JPY được giao dịch ở mức 111.4 đổi 1 USD.

 

Tại thị trường Hàn Quốc, Kospi hạ 10 điểm (tương ứng 0.46%) xuống 2,168.3 điểm.

Trong khi đó, chỉ số ASX 200 của Australia giảm 9.01 điểm (tương ứng 1.56%) xuống 5,684.5 điểm trước áp lực từ đà sụt giảm của nhóm cổ phiếu năng lượng, nguyên vật liệu và tài chính.

Ở thị trường Trung Quốc, Shanghai Composite lùi 16.2 điểm (tương ứng 0.5%) xuống 3,245.4 điểm và Shenzhen Composite mất 6.1 điểm (tương ứng 0.29%) còn 2,037.89 điểm.

13h15: Sắc đỏ bao trùm thị trường châu Á

Thị trường chứng khoán Nhật Bản bị bán tháo nặng nề vào phiên giao dịch ngày thứ Tư, trước áp lực từ đồng JPY mạnh và sau thông tin về cuộc thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên, CNBC cho hay.

Vào lúc 13h15 giờ Việt Nam, Nikkei 225 nới rộng đà sụt giảm đầu phiên lên 2.12% và Topix lùi 2.04% do áp lực từ đồng JPY mạnh hơn. Cụ thể, cặp tỷ giá USD/JPY giảm từ 111.41 xuống 111.59.

Trong khi đó, Kospi của Hàn Quốc giảm 0.55% và ASX 200 của Australia lùi 1.56%.

Tại thị trường Trung Quốc, Shanghai Composite hạ 0.61% và Shenzhen Composite giảm 0.53% vào lúc 13h15 giờ Việt Nam.

Trong khi đó, Hang Seng của Hồng Kông lùi 1.39%.

Trên thị trường tiền tệ, chỉ số đồng USD dao động ở mức 99.785.

9h30: Nikkei 225 sụt gần 2% sau thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Chứng khoán Nhật Bản trượt dốc trong phiên giao dịch buổi sáng ngày thứ Tư, sau khi có thông tin cho biết Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang cố gắng xác nhận lại vụ thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên, CNBC cho hay. 

Cụ thể, tính tới lúc 9h30 giờ Việt Nam, chỉ số Nikkei 225 đã trượt dốc 1.97%. Theo Reuters, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) vừa công bố biên bản họp tháng 1/2017 của mình, trong đó cho biết các thành viên bác bỏ ý tưởng nâng mục tiêu lợi suất trái phiếu Chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm trong thời gian tới để phù hợp với đà tăng của trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Được biết, trong tháng 2/2017, kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản tăng 11.3% so với cùng kỳ năm trước, qua đó đánh dấu 3 tháng leo dốc liên tiếp. Điều này cho thấy sự phục hồi của nhu cầu toàn cầu. Bên cạnh đó, kim ngạch nhập khẩu tháng 2/2017 của quốc gia này cũng tăng 1.2% so với cùng kỳ năm trước.

Tại thị trường Australia, ASX 200 hạ 1.43% trước đà suy yếu của nhóm cổ phiếu năng lượng, nguyên vật liệu và tài chính.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc lùi 0.65%. Bộ trưởng Tài chính Hàn quốc Yoo Il-ho cho biết mức tỷ giá hiện tại của cặp tiền tệ USD/KRW không phải là một vấn đề đối với quốc gia này, miễn là họ kìm chế được mức độ biến động. Cụ thể, đồng Won đã tăng mạnh so với đồng USD vào đầu tuần này, trước khi ổn định lại ở mức 1,125.5 đổi 1 USD tính tới lúc 9h25 giờ Việt Nam.

Tại thị trường Trung Quốc, Shanghai Composite giảm 0.2% và Shenzhen Composite lùi 0.09%.

Bên cạnh đó, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông hạ 0.91% vào đầu phiên ngày thứ Tư.

Trên thị trường tiền tệ, đồng JPY tăng lên mức 111.63 so với đồng USD, nhờ sự gia tăng của nhu cầu về các kênh trú ẩn an toàn sau đà bán tháo mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán Mỹ. Trước đó, cặp tỷ giá USD/JPY đã dao động trên mức 112 trong ngày hôm qua và trên mức 113 trong tuần trước.

Trong khi đó, chỉ số đồng USD, thước đo diễn biến của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, lại rớt mốc 100 xuống 99.824.

Trên thị trường năng lượng đêm qua hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4 trên sàn Nymex sụt 88 xu (tương đương 1.8%) xuống 47.34 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 11/2016, dữ liệu từ FactSet cho thấy. Được biết, hợp đồng này đã hết hạn trong ngày thứ Ba. Hợp đồng dầu WTI giao tháng 5 mất 67 xu (tương đương 1.4%) còn 48.24 USD/thùng./.

Italy đã kêu gọi các quốc gia thuộc nhóm G7 chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới ở Sicily, dự kiến diễn ra vào tháng 5/2017, sau khi lập trường thương mại của chính ...

Italy đã kêu gọi các quốc gia thuộc nhóm G7 chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới ở Sicily, dự kiến diễn ra vào tháng 5/2017, sau khi lập trường thương mại của chính quyền ông Trump đã gây ra mâu thuẫn giữa các nhà lãnh đạo tài chính tại cuộc họp G20 ở Đức, Financial Times cho biết.

* Donald Trump thắng thế: G20 từ bỏ cam kết chống lại bảo hộ thương mại

Tại cuộc họp này, Mỹ đã buộc các nhà lãnh đạo tài chính thuộc nhóm G20 phải từ bỏ đi cam kết chống lại các hình thức bảo hộ thương mại trong tuyên bố chung. Thay vào đó, họ chỉ nói bâng quơ về việc cùng nhau hợp tác để gia tăng sự đóng góp của thương mại tới các nền kinh tế thành viên.

Tuy nhiên, vào buổi tối ngày thứ Ba, ông Paolo Gentiloni - Thủ tướng Italy - cho biết các nền kinh tế đứng đầu nhóm G7 phải kiên định và rõ ràng hơn trong việc ủng hộ hoạt động thương mại tự do.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (bên trái) và Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni (bên phải) 

“Chúng tôi hy vọng cuộc họp của nhóm G7 ở Taormina sẽ đưa ra một thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng về tầm quan trọng của hoạt động thương mại quốc tế và chống lại bất kỳ sự cám dỗ nào từ chủ nghĩa bảo hộ thương mại”, ông  Gentiloni cho biết tại cuộc họp báo với Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe.

Các nhận định của Thủ tướng Italy đã làm dấy lên một thách thức mới đối với chính quyền Donald Trump. Được biết, chính sách thương mại của Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Bên cạnh sự xung đột tại cuộc họp G20 ở Đức, chính quyền Donald Trump còn rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ngó lơ cơ chế giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời cam kết tái thương lượng Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Canada và Mexico. Được biết, tất cả sự thay đổi trên chỉ diễn ra trong vòng 2 tháng sau khi Donald Trump nhậm chức.

“Trong bối cảnh xu hướng bảo hộ và cách ly thương mại đang không ngừng gia tăng, vai trò của nhóm G7 trở nên quan trọng hơn bao giờ hết bởi đây là một động lực cho một trật tự quốc tế tự do, cởi mở và hoạt động dựa trên các quy tắc”, ông Abe cho biết.

Được biết, ông Abe đã đến Italy sau chuyến viếng thăm Thủ tướng Đức Angela Merkel, người có vẻ chỉ trích cách tiếp cận kinh tế theo chủ nghĩa dân tộc của Donald Trump. Bà nhận định: “Trong thời đại mà chúng ta phải tranh cãi với nhiều người về thương mại tự do, mở cửa biên giới và giá trị dân chủ, thì đây là dấu hiệu tốt khi Nhật Bản và Đức không còn tranh cãi về những vấn đề này, mà thay vào đó là tìm cách định hình tương lai theo hướng có lợi cho người dân”.

Thủ tướng Đức và Nhật Bản hối thúc thương mại tự do sau hội nghị G20

Ngoài ra, Thủ tướng Nhật Bản cũng tổ chức các cuộc họp ở Brussels để bàn luận về một thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản, trong đó cả bà Merkel và ông Gentiloni đều tỏ ra ủng hộ nhiệt tình.

Theo dự kiến, các Bộ trưởng Ngoại giao của nhóm G7 họp mặt ở Tuscany vào giữa tháng 4/2017. Và kế đó là cuộc họp mặt giữa các Bộ trưởng Tài chính của nhóm G7, dự kiến diễn ra ở Puglia vào giữa tháng 5/2017, trước khi nhóm này tiến tới hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này.

Nói về hoạt động thương mại, Chính phủ Italy dưới thời của ông Gentiloni và Matteo Renzi đều đưa ra quan điểm vô cùng cởi mở về vấn đề này, phần lớn là vì đà hồi phục của kinh tế Italy chủ yếu bắt nguồn từ hoạt động xuất khẩu. Điều này đã làm hoạt động thương mại tự do trở nên cực kỳ quan trọng đối với nền kinh tế Italy. Bên cạnh đó, Italy được xem là một trong những quốc gia ủng hộ đáng tin cậy nhất của Hiệp định Thương mại tự do xuyên Đại Tây Dương (TTIP), một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và EU. Được biết, TTIP vốn được dẫn dắt bởi cựu Tổng thống Barack Obama, nay cũng rơi vào tình thế khó khăn dưới thời của Tổng thống Donald Trump./.

Đây lẽ ra là năm chứng kiến sức mạnh to lớn của đồng USD khi đồng bạc xanh thường tăng cùng nhịp với nền kinh tế và những động lực tích cực từ các chính sách kích thích tăng trưởng của Nhà Trắng, ...

Đây lẽ ra là năm chứng kiến sức mạnh to lớn của đồng USD khi đồng bạc xanh thường tăng cùng nhịp với nền kinh tế và những động lực tích cực từ các chính sách kích thích tăng trưởng của Nhà Trắng, CNBC cho hay.

Thế nhưng, cho tới nay, đồng USD lại giảm sút, ngay cả sau khi đồng tiền này cố gắng hồi phục trong tháng 2/2017. Chỉ số đồng USD đã sụt 2.1% kể từ thời điểm đầu năm 2017 và giảm 1.4% kể từ cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hồi tuần trước.

“Đà tăng của đồng USD đang bị mắc kẹt trong vũng lầy”, Boris Schlossberg, Giám đốc quản lý chiến lược ngoại hối tại BK Asset Management, cho hay.

Nguyên nhân chủ yếu có lẽ là do chính sách của Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) không khác biệt như các chuyên viên kỳ vọng. Điều này có nghĩa là chênh lệch giữa lãi suất tại Mỹ và lãi suất ở châu Âu dần thu hẹp, qua đó tác động đến các đồng tiền. Trong đó, đồng Euro tăng cao khi đồng USD bị suy yếu.

Tuần trước, các quan chức Fed đã nâng lãi suất thêm 0.25% lên 0.75%-1% tại cuộc họp ngày 15/03/2017, nhưng vẫn giữ nguyên dự báo chỉ còn 2 lần nâng lãi suất trong năm nay, một động thái thể hiện Fed tỏ ra thận trọng hơn dự báo của các chuyên viên giao dịch.

* Đáp lại kỳ vọng của thị trường, Fed nâng lãi suất lần đầu trong năm 2017

Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – đã mất 0.5% trong tuần trước khi diễn ra cuộc họp Fed và sau khi ECB đã bàn luận về việc có nên nâng lãi suất trước lúc chấm dứt chương trình mua trái phiếu hay không tại cuộc họp ngày 09/03. Điều này đã làm dấy lên khả năng ECB có thể nâng lãi suất cùng với Fed, qua đó làm gia tăng tính cạnh tranh của đồng Euro so với đồng USD.

“Tôi nghĩ đồng USD thực sự bám khá sát theo sự chênh lệch lãi suất giữa ECB và Fed. Không chỉ lãi suất thị trường ở Mỹ thay đổi, mà lãi suất thị trường ở khu vực châu Âu cũng bất ngờ tăng cao, và tôi nghĩ rằng đây là yếu tố thu hẹp chênh lệch lãi suất”, Robert Sinche, Chiến lược gia ngoại hối toàn cầu hàng đầu tại Amherst Pierpont, cho hay.

Ông Schlossberg cho biết đồng USD cũng đang phản ứng với một sự thật là không có yếu tố nào thúc đẩy chương trình tài khóa của Donald Trump, đặc biệt là việc cải cách thuế suất. Trước đây, đồng bạc xanh đã tăng cao hơn nhờ kỳ vọng Tổng thống Donald Trump, cùng với Quốc hội dưới sự chi phối của Đảng Cộng hòa, có thể đẩy nhanh tiến trình thực hiện các chính sách nới lỏng quy định, chi tiêu cơ sở hạ tầng và giảm thuế suất cho các tập đoàn cũng như cá nhân. Tuy nhiên, tiến trình này đã bị chậm lại do chính quyền Donald Trump đang tập trung vào nỗ lực loại bỏ và thay thế đạo luật Obamacare.

Các chiến lược gia còn cho biết thị trường đang xem xét tại sao các nhà lãnh đạo tài chính thuộc nhóm G20 lại đồng ý từ bỏ cam kết chống lại các hình thức bảo hộ thương mại, vốn đã tồn tại từ lâu, trong tuyên bố chính sách chung hồi cuối tuần trước. Tuy nhiên, đồng USD lại phản ứng mạnh hơn trước thông tin về lãi suất.

Theo quan điểm của các chiến lược gia tại Brown Brothers Harriman, chỉ số đồng USD có vẻ yếu về mặt kỹ thuật và nếu chỉ số này đột phá mốc 100, thì mức thấp nhất trong ngày 02/02/2017 gần 99.25 có thể trở lại. Chỉ số đồng USD đã ở mức 100.36 vào giữa phiên ngày thứ Hai, và cũng vì chỉ số này đại diện cho đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác, do đó dễ bị tác động nặng nề bởi đồng Euro. Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, đồng Euro ở mức 1.07 USD.

“Các điều kiện kỹ thuật thật sự khá tồi tệ đối với đồng USD, do đó chúng tôi nghĩ là đồng tiền này có thể chứng kiến một vài tuần bán tháo liên tiếp”, Win Thin, Chiến lược gia tiền tệ cấp cao tại Brown Brothers Harriman, cho biết.

Ông Sinche cho biết khoảng cách giữa lãi suất Mỹ và lãi suất nước ngoài đang dần thu hẹp và đây là yếu tố chi phối rất mạnh đến đồng USD. “Tôi nghĩ đà bán tháo đồng USD có lẽ hơi quá trớn, nhưng tôi không thể nhảy dựng lên và nói đây là thời điểm để mua đồng USD”, ông chia sẻ./.

Khi nói về tốc độ tăng trưởng toàn cầu trong năm nay, nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có nhiều thông tin tốt hơn là các thông tin xấu bởi nhiều nền kinh tế lớn nhất ở khu vực Mỹ Latin chuẩn bị hồi phục trở ...

Nền kinh tế của Argentina, Brazil, Russia và Nigeria chuẩn bị tăng trưởng bứt phá

Khi nói về tốc độ tăng trưởng toàn cầu trong năm nay, nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có nhiều thông tin tốt hơn là các thông tin xấu bởi nhiều nền kinh tế lớn nhất ở khu vực Mỹ Latin chuẩn bị hồi phục trở lại, cùng với đà tăng trưởng ấn tượng kéo dài ở Trung Quốc cũng như Ấn Độ, Bloomberg cho hay. 

Kết quả phân tích về triển vọng kinh tế mới nhất của Bloomberg đưa ra dự báo sẽ có 62 nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn so với năm ngoái, trong khi có 33 quốc gia sẽ giảm sút. Gần vị trí đầu bảng xếp hạng là Argentina và Brazil khi cả 2 nền kinh tế này chuẩn bị chuyển từ trạng thái thu hẹp trong năm 2016 sang trạng thái mở rộng trong năm 2017. Ngoài ra, các quốc gia xuất khẩu dầu Nigeria và Nga cũng được cải thiện mạnh mẽ nhờ đà hồi phục của giá dầu từ mức đáy 13 năm, được thiết lập trong tháng 1/2016.

Đứng đầu bảng xếp hạng quốc gia có sự cải thiện kinh tế lớn nhất là Venezuela với 7.5% trong giai đoạn từ 2016-2017. Dẫu vậy, quốc gia này vẫn đang phải đương đầu với cuộc khủng hoảng kinh tế nặng nề với lạm phát cao và sự thiếu hụt thực phẩm cũng như các hàng hóa cơ bản khác.

Bên cạnh đó, Brazil cũng chứng kiến sự chuyển biến tích cực trong năm 2017, cụ thể tốc độ tăng trưởng kinh tế đã nhảy vọt khi quốc gia này hồi phục từ đợt suy thoái tồi tệ nhất trong 1 thập kỷ. Sau vụ bê bối hối lộ lớn nhất trong lịch sử đã dẫn tới việc luận tội của cựu Tổng thống Brazil, quốc gia này hiện đang hồi phục trở lại nhờ đà leo dốc của giá hàng hóa, cũng như việc Tổng thống đương thời Michel Temer đang ra sức cải thiện tình hình tài chính của quốc gia cũng như tăng cường hoạt động của khu vực tư. Điều tương tự cũng diễn ra với Argentina, nơi chứng kiến sự cải thiện trong tăng trưởng kinh tế tới hơn 5% trong năm nay.

Trong lúc các quốc gia như Venezuela, Argentina và Brazl mừng rỡ bởi những chuyển biến tích cực trong tăng trưởng kinh tế thì một số quốc gia khác lại tỏ ra u buồn vì sự suy yếu của nền kinh tế. Cụ thể, tại Iceland, tốc độ tăng trưởng kinh tế được dự báo giảm mạnh từ 7.1% trong năm 2016 xuống chỉ còn 4% trong năm 2017. Bên cạnh đó, Romania, Tây Ban Nha và một trong những mục tiêu chỉ trích của Donald Trump, Mexico, cũng chứng kiến triển vọng ảm đạm.

Đáng chú ý, Mỹ chuẩn bị tăng trưởng mạnh hơn ở mức 2.3% trong năm 2017.

Mặc dù được dự báo sẽ giảm sút trong năm 2017 nhưng các ông lớn thị trường mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ vẫn khiến cả thế giới phải ghen tị với tốc độ tăng trưởng 6.5% hoặc hơn.

Sự thay đổi trong tốc độ tăng trưởng kinh tế ở các quốc gia thuộc nhóm G20

Trong khi đó, các nền kinh tế lớn nhất ở châu Âu lại chuẩn bị chứng kiến đà sụt giảm trong tốc độ tăng trưởng kinh tế, vốn đã rất ảm đạm. Trong đó có cả Anh, quốc gia sắp bắt đầu tiến trình đàm phán về Brexit với Liên minh châu Âu (EU).

Kết quả phân tích cho thấy quốc gia có chuyển biến tích cực duy nhất của khu vực này là Pháp, nơi sắp diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống năm 2017./.

Các nền kinh tế lớn nhất trên thế giới đã từ bỏ lời cam kết đã tồn tại từ lâu về thương mại tự do tại cuộc họp đầu tiên của họ với chính quyền Donald Trump, CNNMoney cho hay.

Các nền kinh tế lớn nhất trên thế giới đã từ bỏ lời cam kết đã tồn tại từ lâu về thương mại tự do tại cuộc họp đầu tiên của họ với chính quyền Donald Trump, CNNMoney cho hay.

Các Bộ trường Tài chính cũng như Thống đốc ngân hàng trung ương từ các nền kinh tế hàng đầu nhóm G20 - bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Mexico, Đức và Ấn Độ - đã tổ chức cuộc họp tại một thành phố ở Đức, Baden-Baden.

Bản báo cáo chính thức đã được công bố sau cuộc họp của nhóm G20. Tại cuộc họp này, các thành viên chỉ nói về việc cùng nhau tăng cường sự đóng góp của thương mại tới các nền kinh tế thành viên.

Trước đó, G20 đã công bố thông cáo báo chí của cuộc họp tháng 7/2016, nhưng trong đó lại không đề cập đến cụm từ “chúng tôi sẽ chống lại mọi hình thức của bảo hộ thương mại”. Điều này đã làm dấy lên mối nghi ngờ về hoạt động thương mại tự do.

* Liệu các nền kinh tế lớn nhất thế giới có chịu khuất phục trước Donald Trump về thương mại?

Trong khi đó, Trung Quốc và Australia cùng với một số quốc gia khác đã kêu gọi giữ lại cam kết chống lại bảo hộ thương mại.

Bộ trưởng Tài chính Đức, Wolfgang Schaeuble, nói với các phóng viên sau cuộc họp rằng cuộc đàm phán kéo dài rất lâu và các quan chức đã rất thẳng thắn với nhau. Thay vì loại bỏ thương mại ra khỏi báo cáo, ông cho biết ông muốn tìm ra một ý tưởng mà tất cả thành viên đều tán thành.

Việc từ bỏ cam kết chống lại bảo hộ thương mại phản ánh một sự bất đồng nghiêm trọng về một trong những nguyên tắc quan trọng đã củng cố kinh tế toàn cầu trong nhiều năm qua. Các nhà lãnh đạo thế giới đã tăng gấp đôi cam kết thực hiện thương mại tự do sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 với hy vọng có thể ngăn chặn cuộc suy thoái biến thành một cuộc suy thoái toàn cầu.

Tuy nhiên, lời cam kết trên chỉ kéo dài cho đến khi Donald Trump xuất hiện. Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đồng thời cam kết tái thương mại Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Canada và Mexico. Ngoài ra, ông còn đe dọa áp đặt hàng rào thương mại hoặc đánh thuế lên hàng nhập khẩu để bảo vệ việc làm của người Mỹ.

Ông Trump tin rằng các nguyên tắc thương mại toàn cầu đã tác động tiêu cực đến nước Mỹ cũng như người lao động thuộc quốc gia này.

Sự chia rẽ giữa Mỹ và các nền kinh tế chủ chốt khác về hoạt động thương mại lại được phơi bày một lần nữa trong ngày thứ Sáu, khi ông Trump tổ chức họp báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng.

“Mỹ đã bị đối xử không công bằng trong nhiều năm qua và điều này sẽ chấm dứt trong tương lai”, ông phát biểu tại cuộc họp báo. “Thương mại tự do đã dẫn tới nhiều thứ tồi tệ xảy ra với Mỹ… NAFTA thực sự là một thảm họa đối với Mỹ, một thảm họa đối với các công ty của chúng ta, đặc biệt là với các người lao động”.

Tuy bà Merkel cho rằng tiến trình toàn cầu hóa cũng như thương mại tự do có thể công bằng hơn, nhưng dường như hai điều trên chỉ tỏ ra hiệu quả đối với Đức. Bà Merkel còn nhấn mạnh rằng một thỏa thuận tự do thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc sẽ mang lại lợi ích cho cả 2 bên.

Mối đe dọa từ các chính sách bảo hộ thương mại và hệ thống thuế biên giới từ Nhà Trắng đã khiến các quốc gia, vốn lệ thuộc vào Mỹ trong hoạt động thương mại, phải đau đầu. Được biết, Mỹ nhập khẩu khoảng 2.7 ngàn tỷ USD hàng hóa và dịch vụ mỗi năm, trong đó gần 50% đến từ các thành viên G20 như Trung Quốc, Canada, Mexico, Nhật Bản và Đức.

Trước khi cuộc họp G20 diễn ra, các chuyên gia đã cho biết nếu G20 không thể cam kết thực hiện thương mại tự do thì điều này sẽ báo hiệu chính quyền Donald Trump thực sự nghiêm túc về lập trường bảo hộ thương mại./.

Tại lúc này đây, các quan chức trên thế giới đang có rất nhiều vấn đề cần phải bàn luận. Trong đó, có tương đối ít điều mà tất cả các nhà lãnh đạo tài chính đều có thể tán thành. Thương mại tự do và ...

Tại lúc này đây, các quan chức trên thế giới đang có rất nhiều vấn đề cần phải bàn luận. Trong đó, có tương đối ít điều mà tất cả các nhà lãnh đạo tài chính đều có thể tán thành. Thương mại tự do và các nguy cơ từ lập trường bảo hộ thương mại là hai trong số đó, CNNMoney đưa tin.

Chào mừng đến với thế giới của Donald Trump.

Steven Mnuchin, Bộ trường Tài chính dưới thời Donald Trump, đang chuẩn bị cho cuộc đàm phán giữa quan chức của các nước tại cuộc họp G20, qua đó có thể tiết lộ những bất đồng cơ bản về các nguyên tắc thương mại giữa các nền kinh tế chủ chốt trong nhiều năm qua.

Rất khó để dự đoán được các cuộc họp trong 2 ngày thứ Sáu và thứ Bảy sẽ diễn biến ra sao, nhưng dường như tất cả đều chắc chắn rằng nhà đầu tư sẽ dành sự chú ý đến bản thông cáo báo chí, dự kiến được công bố khi phiên họp kết thúc.

Trong nhiều năm qua, các thành viên G20 đã cam kết chống lại tất cả các hình thức của bảo hộ thương mại và không được cố tình làm suy yếu đồng tiền của mình.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump lại không đưa ra bất kỳ cam kết nào trên đây. Ngược lại, ông cam kết thực hiện lập trường “Nước Mỹ trước tiên” trong hoạt động thương mại. Ông đã cáo buộc Trung Quốc, một quốc gia có thế lực trong G20, là “ông vua” thao túng tiền tệ, và đe dọa sẽ tái thương lượng Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), một thỏa thuận giữa Mỹ, Mexico và Canada.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Wolfgang Schaeuble, Bộ trưởng Tài chính của Đức và là người sẽ chủ trì cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo tài chính, cho biết G20 có thể buộc phải né tránh việc giao thương cùng một lúc, qua đó để ông Trump và những người đứng đầu nhà nước khác phải vật lộn với vấn đề nóng bỏng này tại các cuộc họp trong tương lai.

“Đây là các quan điểm khác nhau về chủ đề này”, ông Schaeuble cho hay. “Nhiều khả năng là chúng ta phải loại bỏ chủ đề thương mại”.

Mối đe dọa từ các chính sách bảo hộ thương mại và hệ thống thuế biên giới từ Nhà Trắng đã khiến các quốc gia, vốn lệ thuộc vào Mỹ trong hoạt động thương mại, phải đau đầu. Được biết, Mỹ nhập khẩu khoảng 2.7 ngàn tỷ USD hàng hóa và dịch vụ mỗi năm, trong đó gần 50% đến từ các thành viên G20 như Trung Quốc, Canada, Mexico, Nhật Bản và Đức.

Các chuyên gia cho biết họ sẽ theo dõi sát sao để xem xét liệu ngôn ngữ của thông cáo báo chí đợt này có thay đổi gì so với những lần trước hay không.

“Nếu G20 không cam kết thương mại tự do, thì tôi sẽ xem đó là một dấu hiệu cho thấy chính quyền mới ở Mỹ đang thật sự nghiêm túc về lập trường bảo hộ thương mại”, Paul Donovan, Chuyên gia kinh tế trưởng về thị trường toàn cầu tại Công ty Quản lý Tài sản UBS. Điều này có thể báo hiệu về một bước ngoặt sắp xảy ra trong mục tiêu chính sách của các nước và một tương lai hướng về thị trường nội địa nhiều hơn và ít mang tính toàn cầu hơn”.

Vẫn chưa rõ rằng ông Mnuchin sẽ tiếp cận các cuộc đàm phán như thế nào, nhưng xét cho tới thời điểm này, cựu đối tác của Goldman Sachs đã sử dụng những từ ngữ khiêm tốn hơn “sếp” của ông rất nhiều.

Trước đây, ông Trump đã cam kết rằng Bộ Tài chính Mỹ sẽ chính thức gọi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ vào ngày đầu tiên ông nhậm chức. Tuy nhiên, trong tháng 2/2017, ông Mnuchin cho biết chính quyền mới vẫn chưa đưa ra bất kỳ đánh giá gì về đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

Vị thế thương mại của chính quyền mới cũng có khả năng được bàn luận vào ngày thứ Sáu (17/03) khi ông Trump gặp gỡ Thủ tướng Đức, Angela Merkel, tại Washington.

“Toàn bộ Chính phủ liên bang Đức tin rằng chính sách bảo hộ thương mại không phải cách để tiến về phía trước nếu tất cả chúng ta đều muốn theo đuổi tăng trưởng kinh tế bền vững. Chúng tôi cũng tin rằng thương mại tự do sẽ mang lại lợi thế cho những quốc gia thực hiện nó”, Phát ngôn viên của bà Merkel, Steffen Seibert, cho biết trong ngày thứ Hai./.

Các thị trường tài chính dường như đang nhắn nhủ với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen rằng vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm hoặc thực hiện một điều gì khác, Bloomberg cho ...

Các thị trường tài chính dường như đang nhắn nhủ với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen rằng vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm hoặc thực hiện một điều gì khác, Bloomberg cho hay.

Mặc dù Fed đã quyết định nâng lãi suất thêm 0.25% như đúng như dự báo trong ngày thứ Tư, nhưng triển vọng nâng lãi suất lại mang tính thận trọng nhiều hơn dự báo của thị trường. Trong đó, lộ trình nâng lãi suất trong tương lai phần lớn vẫn không thay đổi.

Điều này đã khiến các thị trường – được đánh giá bởi sức mạnh của đồng USD, lợi suất trái phiếu, chênh lệch tín dụng và giá chứng khoán – chuyển biến như thể Fed đã cắt giảm lãi suất đi 15 điểm cơ bản, dựa trên các chỉ số từ Morgan Stanley và Goldman Sachs. 

“Chỉ số về các điều kiện tài chính đã giảm bớt 14 điểm cơ bản trong ngày thứ Tư – khoảng 2.3 độ lệch chuẩn và tương đương với một đợt cắt giảm lãi suất quỹ liên bang – và hiện được xem là lỏng lẻo hơn đáng kể so với đầu tháng 12/2016, dù đã xảy ra 2 đợt nâng lãi suất trong giai đoạn đó”, Chuyên gia kinh tế trưởng, Jan Hatzius, và các cộng sự tại Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo.

Đà tăng hậu bầu cử của chỉ số S&P 500 đã chững lại trong ngày thứ Năm sau khi chỉ còn cách mức cao nhất mọi thời đại khoảng 0.5%.

Tất cả những điều trên đã khiến bà Yellen rơi vào tình huống khó xử tương tự với tình huống mà cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan gọi là “câu đố hóc búa” trong tháng 2/2005. Còn nhớ, khi đó Fed đã quyết định nâng lãi suất, nhưng lợi suất trái phiếu dài hạn lại giảm sút trong khi thị trường chứng khoán leo dốc. Vào lúc đó, nhiều người cho rằng vấn đề này là do tình trạng dư tiền tiết kiệm trên toàn cầu.

Lần này, các điều kiện tài chính Mỹ đã nới lỏng một cách dứt khoát kể từ lúc Fed nâng lãi suất ngắn hạn trong tháng 12/2016, lần nâng lãi suất đầu tiên kể từ tháng 12/2015. Điều này đã mang lại động lực thúc đẩy nền kinh tế Mỹ, nhưng lại gây phiền hà đến chu kỳ thắt chặt của Fed.

Chênh lệch tín dụng ngày càng giảm sút, đà tăng của S&P 500 cũng như đà suy yếu của đồng USD thì hoàn toàn trái ngược lại với nỗi lo sợ rằng việc thắt chặt các điều kiện tài chính có thể làm giảm đi nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Dựa trên hiệu ứng tài sản, Fed nhận thức sâu sắc về mức độ thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng của các điều kiện tài chính cởi mở. “Tôi nghĩ giá chứng khoán cao hơn là một yếu tố có khả năng thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng”, bà Yellen cho biết tại buổi họp báo ngày thứ Tư, đồng thời nói thêm rằng đà sụt giảm của lợi suất trái phiếu được phát hành bởi các công ty có mức tín nhiệm thấp cũng là dấu hiệu cho thấy các điều kiện tài chính đã trở nên lỏng lẻo hơn”.  

Các điều kiện tài chính lỏng lẻo là một yếu tố ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế lẫn lãi suất của Mỹ, bà Yellen kết luận.

Trước đây, Chủ tịch Fed khu vực New York, Bill Dudley, đã nói thẳng thừng về tình thế tiến thoái lưỡng nan của chính sách trong bài thuyết diễn năm 2015: “Nếu các điều kiện kinh tế không được thắt chắt – với giả định triển vọng kinh tế không thay đổi nhiều – thì rất có khả năng chúng ta phải thay đổi chính sách nhanh chóng hơn”.

Như vậy, Goldman Sachs dường như mang hơi hướng “chủ chiến” hơn về lộ trình nâng lãi suất của Fed, đồng thời dẫn chứng về đà tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ và các điều kiện kinh tế quá lỏng lẻo.

Tổ chức này đã nâng dự báo nâng lãi suất lên 2 đợt vào tháng 6 và tháng 9/2017, nhiều hơn dự báo trước đó với 1 đợt nâng lãi suất vào tháng 9/2017. Hiện Goldman Sachs cũng nhận thấy Fed chuẩn bị tuyên bố chấm dứt việc tái đầu tư khoản thanh toán vốn gốc - một tiến trình nhằm bình thường hóa bảng cân đối kế toán - vào quý 4 năm nay, sớm hơn so với dự báo trước đó là vào giữa năm 2018.

“Nói đơn giản hơn, Fed nâng lãi suất để thắt chặt các điều kiện tài chính”, các chuyên gia kinh tế tại Morgan Stanley, do Ellen Zentner dẫn dắt, đã cho biết. “Nếu các điều kiện tài chính không được thắt chặt thì Fed vẫn còn nhiều việc cần phải thực hiện”./.

Trong thời gian gần đây, nhà đầu tư ngày càng gia tăng mối lo ngại về khả năng Scotland sẽ tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 để đòi lại độc lập chủ quyền.

Trong thời gian gần đây, nhà đầu tư ngày càng gia tăng mối lo ngại về khả năng Scotland sẽ tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 để đòi lại độc lập chủ quyền.

Trong ngày thứ Hai, Thủ hiến Scotland, Nicola Sturgeon, cho biết bà sẽ tìm cách thông qua một cuộc trưng cầu dân ý ngay trong tuần tới. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến nỗ lực chuẩn bị cho việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Anh.

Bà Sturgeon, lãnh đạo của Đảng Quốc gia, cho rằng việc Scotland bị buộc phải rút khỏi EU là trái với ý muốn của quốc gia này. Còn nhớ, có tới 62% người dân Scotland đã bỏ phiếu chống lại việc rời khỏi EU trong tháng 6/2016.

Lời tuyên bố này được đưa ra chỉ vài tiếng trước khi Quốc hội Anh chính thức thông qua dự luật Brexit, theo đó cho phép Chính phủ Anh chính thức bắt đầu tiến trình rời khỏi EU.

Trong cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề độc lập của Scotland năm 2014, người dân của quốc gia này đã bỏ phiếu với tỷ lệ 55% - 45%, ủng hộ việc ở lại với vương quốc Anh, cùng với nước Anh, xứ Wales và Bắc Ireland. Tuy nhiên, bà Sturgeon cho hay mọi thứ giờ đã thay đổi rất nhiều. Chẳng hạn như việc Anh sẽ rời khỏi thị trường chung châu Âu.

Chính phủ của bà May tỏ ra không đồng tình với lời kêu gọi cho cuộc trưng cầu dân ý lần 2 của bà Sturgeon, đồng thời cho rằng điều này sẽ gây chia rẽ nội bộ và gia tăng bất ổn kinh tế trong thời điểm tồi tệ nhất.

Dĩ nhiên, lần trưng cầu dân ý này sẽ dẫn đến sự bất ổn về mặt kinh tế. Cụ thể, Scotland sẽ giải quyết nhiều bài toán khó như việc sử dụng đồng tiền nào, làm sao để giao thương với phần còn lại của Vương quốc Anh và phải làm gì với khoản nợ quốc gia của mình.

Sau đây, CNNMoney đã dẫn ra những sự bất ổn lớn nhất đối với Scotland:

1. Bài toán về đồng tiền

Nếu Scotland giành được độc lập thì họ sẽ phải quyết định đồng tiền nào được phép sử dụng tại quốc gia này. Dựa trên những chiến dịch đòi lại chủ quyền trong năm 2014, Scotland nên tiếp tục sử dụng đồng bảng Anh (GBP) trong liên minh tiền tệ với Anh. Tuy nhiên, các nhà làm luật ở Anh lại cho biết họ chưa sẵn sàng sử dụng chung đồng tiền với Scotland.

Tại thời điểm đó, đồng GBP dao động gần mức 1.65 đổi 1 USD. Cho đến nay, đồng tiền này đã sụt hơn 26% và rơi xuống mức thấp nhất trong 8 tuần tại 1.21 USD trong ngày thứ Ba (14/03).

Một phương án khả thi khác là Scotland sẽ gia nhập vào khu vực đồng tiền chung Euro. Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra vì rất có khả năng Scotland sẽ phải đăng ký gia nhập EU với tư cách là một quốc gia mới.

2. Ngành tài chính

Vẫn chưa rõ điều gì sẽ xảy ra với ngành tài chính của Scotland nếu quốc gia này quyết định tách ra khỏi Anh.

Thủ đô của Scotland, Edinburgh, được xem như trung tâm tài chính lớn thứ 2 ở vương quốc Anh chỉ sau Luân Đôn, và là nơi giao dịch của hàng loạt các công ty quản lý tài sản. Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương Scotland (RBS) cũng đặt trụ sở chính ở đó.

Nhiều ngân hàng lớn nhất đã đe dọa rời khỏi Scotland nếu quốc gia này quyết định giành được độc lập về chủ quyền trong năm 2014. Tuy nhiên, tình thế giờ đã thay đổi.

Nếu Scotland độc lập có thể ở lại EU thì quốc gia này nhiều khả năng sẽ trở thành một phương án lựa chọn đầy hấp dẫn dành cho các ngân hàng muốn bảo vệ hoạt động ở châu Âu sau khi Anh rời khỏi EU.

3. Dầu

Anh là nhà sản xuất dầu lớn nhất ở châu Âu và có khoảng 90% lượng dầu đến từ những khu vực có khả năng thuộc về Scotland.

Trong năm 2014, Chính phủ Scotland đã ước tính lượng dầu còn lại của quốc gia có tổng trị giá khoảng 1.5 ngàn tỷ GBP. Tuy nhiên, cũng trong thời điểm này, Chính phủ Anh đã cho biết lượng dầu trên chỉ có giá trị bằng 1/10 con số mà Scotland đã công bố. Và sẽ còn thấp hơn nữa vì giá dầu đã giảm từ 100 USD/thùng xuống dưới mức 50 USD/thùng.

4. Nợ quốc gia

Scotland đã bị thâm hụt ngân sách nặng nề với gần 10% GDP, dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Tài khóa (IFS) cho thấy. Đối mặt với giá dầu thấp và không có sự hỗ trợ từ phần còn lại của vương quốc Anh, một Scotland độc lập sẽ phải tìm kiếm doanh thu ở các lĩnh vực khác hoặc sẽ phải cắt giảm chi tiêu ngân sách.

Ngoài ra, Scotland còn phải tìm ra lời giải đáp cho bài toán về cách thức giải quyết phần nợ của mình trong tổng nợ của vương quốc Anh. Nếu Scotland giành được chủ quyền, thì quốc gia này có thể nợ Anh khoảng 150 tỷ GBP./.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Janet Yellen, vừa gửi gắm một thông điệp tới người dân Mỹ: hãy cảm thấy lạc quan về nền kinh tế Mỹ, CNNMoney cho hay.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Janet Yellen, vừa gửi gắm một thông điệp tới người dân Mỹ: hãy cảm thấy lạc quan về nền kinh tế Mỹ, CNNMoney cho hay.

Đáp lại kỳ vọng của thị trường, Fed nâng lãi suất lần đầu trong năm 2017

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen

“Chúng tôi có niềm tin vào đà tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ và khả năng phục hồi trước những cú sốc trên thị trường”, bà Yellen cho biết trong suốt buổi họp báo ngày thứ Tư.

Thật bất ngờ khi một chuyên gia kinh tế nổi tiếng với những quan điểm thận trọng như Janet Yellen lại đưa ra quan điểm tự tin và lạc quan hơn rất nhiều trong quá khứ. Bà cho biết quyết định nâng lãi suất của Fed là một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang hoạt động rất tốt và mọi người có thể cảm thấy lạc quan về triển vọng kinh tế.

Chủ tịch Fed cực kỳ lạc quan về khả năng tăng trưởng việc làm của nước Mỹ sau cuộc Đại Suy thoái năm 2008.

“Ngày càng có nhiều người cảm thấy lạc quan về triển vọng của thị trường việc làm. Bên cạnh đó, chúng tôi nhận thấy có nhiều người cảm thấy tự do khi nghỉ việc”, bà Yellen cho hay.

Sau khi chạm đỉnh 10% trong năm 2009, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm hơn 50% khi nền kinh tế Mỹ chứng kiến 77 tháng tăng trưởng việc làm liên tiếp.

Giọng điệu tự tin của Yellen dường như đã gia tăng tâm lý lạc quan trên Phố Wall. Cụ thể, Dow Jones tiến 113 điểm trong ngày thứ Tư, sau quyết định đã được dự báo trước của Fed và buổi họp báo của bà Yellen, qua đó góp phần củng cố thêm đà tăng hậu bầu cử.

Khi được hỏi về đà bứt phá trên Phố Wall, bà Yellen lại từ chối đưa ra bất kỳ mối lo ngại về việc định giá của thị trường. Thay vào đó, bà đề cập đến việc giá chứng khoán cao hơn có thể dẫn tới chi tiêu tiêu dùng mạnh hơn.

Bà Yellen cùng với hàng loạt Giám đốc điều hành (CEO), doanh nghiệp nhỏ và người dân Mỹ đều cảm thấy tự tin hơn về bức tranh kinh tế trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, không như một số quan điểm lạc quan đó, sự lạc quan của bà Yellen không đến từ kỳ vọng Tổng thống Donald Trump sẽ thực hiện các chính sách thúc đẩy tăng trưởng như cắt giảm thuế, nới lỏng quy định cũng như gia tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng.

Bà Yellen nhấn mạnh rằng vẫn còn quá sớm để biết được các chính sách ấy có được thực hiện hay không, đồng thời lưu ý rằng Fed vẫn chưa cập nhật các dự báo về kinh tế.

Mặc dù không gây áp lực trực tiếp lên lời cam kết cắt giảm thuế của Donald Trump, nhưng bà Yellen lại cho biết Fed chắc chắn sẽ hối thúc Quốc hội và chính quyền mới xem xét đến các chính sách có thể thúc đẩy tăng trưởng năng suất lao động.

“Đó sẽ là những thay đổi mà chúng tôi luôn mong chờ”, bà cho hay./.

Chứng khoán Mỹ tăng cao trong ngày thứ Tư, nhờ một phần vào đà hồi phục của giá dầu, sau khi Fed nâng lãi suất đúng như dự báo của thị trường, CNBC cho hay.

Chứng khoán Mỹ tăng cao trong ngày thứ Tư, nhờ một phần vào đà hồi phục của giá dầu, sau khi Fed nâng lãi suất đúng như dự báo của thị trường, CNBC cho hay.

Dow Jones tích tắc có thêm 100 điểm sau khi Fed công bố quyết định. Trong đó, cổ phiếu UnitedHealth tác động tích cực nhất đến Dow Jones. Ngoài ra, cổ phiếu Apple đã chạm mức kỷ lục mới trong phiên, đồng thời tác động tích cực đến Dow Jones.

Chỉ số Nasdaq 100 cũng chạm mức kỷ lục mới trong phiên ngày thứ Tư.

Ngay sau khi Fed công bố lãi suất, lợi suất của trái phiếu Chính phủ lại rút khỏi mức cao nhất trong phiên. Cụ thể, lợi suất của trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 2 năm rơi xuống 1.32%, mức thấp nhất trong 1 tuần. Được biết, vào đầu phiên, lợi suất của trái phiếu này đã tăng lên 1.401%, mức cao nhất kể từ ngày 11/06/2009. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm dao động quanh mức 2.58% tại lúc 14h01 (giờ địa phương).

Trên thị trường tiền tệ, chỉ số đồng USD giảm 0.5% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 28/02/2017. Cặp tỷ giá EUR/USD dao động quanh mức 1.067, trong khi đồng JPY được giao dịch ở mức 113.9 đổi 1 đồng USD./.

Hiện nhà đầu tư gần như chắc chắn Fed sẽ nâng lãi suất tại cuộc họp ngày 14-15/03/2017 (giờ địa phương). Nếu điều này thực sự xảy ra thì đây sẽ là lần nâng lãi suất thứ 2 kể từ tháng 12/2016 và cũng ...

Hiện nhà đầu tư gần như chắc chắn Fed sẽ nâng lãi suất tại cuộc họp ngày 14-15/03/2017 (giờ địa phương). Nếu điều này thực sự xảy ra thì đây sẽ là lần nâng lãi suất thứ 2 kể từ tháng 12/2016 và cũng là dấu hiệu các nhà lãnh đạo của Fed đang đẩy nhanh lộ trình nâng lãi suất trong năm nay.

“Đây là lúc để nâng lãi suất”, Dan North, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Công ty bảo hiểm Euler Hermes, cho biết.

Sau đây, CNNMoney đã dẫn ra 4 điều bạn cần phải biết trước khi Fed công bố quyết định vào lúc 14h ngày thứ Tư (giờ địa phương).

1. Một đợt nâng lãi suất cho thấy nền kinh tế đã khỏe mạnh hơn

Thị trường việc làm của Mỹ đang tăng trưởng khá mạnh, tỷ lệ thất nghiệp dao động ở mức thấp và tiền lương tiếp tục tăng cao. Những xu hướng tích cực trên đã dọn đường để Fed nâng lãi suất.

Được biết, Fed đã áp mức lãi suất 0% trong năm 2008 nhằm giúp cho thị trường nhà ở của Mỹ phục hồi trong suốt cuộc Đại suy thoái.

Tuy nhiên, hiện nước Mỹ đã tăng trưởng đủ mạnh để hứng chịu các đợt nâng lãi suất. Trước đây, Fed đã nâng lãi suất 2 lần trong tháng 12/2015 và tháng 12/2016. Và trong năm nay, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) dự định nâng lãi suất đến 3 lần.

Dẫu vậy, lãi suất vẫn đang ở mức rất thấp.

2. Đồ thị điểm của Fed

Hầu hết nhà đầu tư đều kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất vào ngày thứ Tư (15/03). Do đó, mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào đồ thị điểm (Dot-plot) của Fed. Đây là đồ thị cho thấy lộ trình nâng lãi suất của cơ quan này trong năm nay và những năm tới.

3. Chủ tịch Fed sẽ đẩy lùi kế hoạch của Donald Trump?

Chủ tịch Fed Janet Yellen sẽ tổ chức cuộc họp báo vào ngày thứ Tư. Chắn chắn là bà sẽ bàn luận về nền kinh tế cũng như quyết định lãi suất của Fed. Tuy nhiên, có khả năng là bà Yellen sẽ được hỏi thêm về kế hoạch hủy bỏ đạo luật Dodd-Frank của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Được biết, Dodd-Frank đã được áp dụng sau cuộc khủng hoảng tài chính nhằm ngăn chặn các hành vi rủi ro của các ngân hàng trên Phố Wall. Tuy nhiên, theo quan điểm của Donald Trump, đây là một quy định rườm rà và ông đã lên kế hoạch loại bỏ phần lớn đạo luật này.

Trước đó, bà Yellen đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch khai tử Dodd Frank của Donald Trump. Liệu bà có tiếp tục bảo vệ đạo luật Dodd-Frank tại cuộc họp báo?

4. Số phận của Fed sẽ ra sao?

Vào tháng 4/2017, 3 vị trí thống đốc quan trọng của Fed sẽ mở ra. Ngoài ra, bà Yellen sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 1/2018 và Phó Chủ tịch Stanley Fischer cũng hết nhiệm kỳ vào tháng 6/2018.

Tất cả vị trí của Fed sẽ được bổ nhiệm bởi ông Trump, người đã lên tiếng chỉ trích nặng nề về bà Yellen trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống. Giờ đây, ông có khả năng thiết lập lại Ban lãnh đạo của Fed theo ý mình.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính dưới thời Donald Trump, Steven Mnuchin đã xoa dịu quan điểm của chính quyền mới về Fed kể từ lúc nhậm chức. Dù vậy, vẫn chưa rõ rằng liệu ông Trump có tái bổ nhiệm bà Yellen hay không./.

Mùa hè năm ngoái, “Pokemon Go” đã làm cả thế giới choáng ngợp và trở thành tâm điểm chú ý trong một thời gian khá dài. Trong trò chơi này, những đứa trẻ và người lớn đổ xô đi săn bắt pokemon ảo, và ...

Mùa hè năm ngoái, “Pokemon Go” đã làm cả thế giới choáng ngợp và trở thành tâm điểm chú ý trong một thời gian khá dài. Trong trò chơi này, những đứa trẻ và người lớn đổ xô đi săn bắt pokemon ảo, và đôi khi cũng tự gây nguy hiểm cho bản thân. Tựa game này đã thu về 200 triệu USD trong tháng đầu tiên ra mắt và cũng được xem là sự ra đời của trò chơi tăng cường tính thực tế. 

 

CNBC cho biết dù đây là trò chơi mang tính gây nghiện cao, nhưng “Pokemon Go” chỉ lãng phí thời gian của đa số mọi người. Hiện nay, một doanh nghiệp startup ở Anh đã tận dụng để phát triển một trò chơi tương tự nhưng có thêm những phần thưởng thực tế cho người chơi.

Tuy chỉ mới được phát hành trong tháng trước ở Anh nhưng trò chơi “Snatch” đã có hơn 250,000 lượt tải xuống. Đây là ứng dụng phiêu lưu phổ biến nhất của quốc gia này. Không chỉ dừng lại ở đó, cơn sốt “Snatch” đang lan sang Mỹ.

“Snatch” đã ra mắt ở phía Nam nước Mỹ trong hội nghị Tây Nam tại Austin. Những người chơi “Snatch” hiện đang cạnh tranh để giành lấy các phần thưởng từ cặp sách và các sản phẩm làm đẹp cho tới phiếu ăn bơ miễn phí suốt đời và khoản tài trợ 50,000 USD cho startup.

“Chúng tôi nhận được rất nhiều sự tôn trọng dành cho trò chơi được thiết kế theo dạng game của Nintedo và Niantic. Chúng đã giúp những người như chúng tôi đẩy nhanh các cuộc đàm phán vì hiện nay mọi người đã biết cơ chế của trò chơi và cũng dễ truyền tải cách chơi đến mọi người. Mặc dù khá tương tự với Pokemon Go, nhưng chúng tôi cũng có những khác biệt. Đó là sự hòa hợp các nhãn hàng trên thế giới”, Phil Lloyd, Giám đốc Marketing của Snatch, cho hay.

Cách chơi của Snatch như thế này: Người chơi sẽ sử dụng thiết bị tăng cường thực tế để tìm các bưu kiện có chứa một đồ vật gì đó (khá giống với việc bạn săn pokemon trong Pokemon Go). Với phiên bản Anh, những đồ vật này bao gồm thức ăn miễn phí và phiếu đăng ký dịch vụ trực tuyến Now TV của Sky TV. Một khi bưu kiện được mở ra, bất kỳ ai nắm giữ đồ vật trong vòng 6 tiếng kế tiếp sẽ nhận được giải thưởng đó – nhưng người chơi khác có thể đánh cắp đồ vật này. Việc mua sắm trong game có thể giúp người chơi bảo vệ đồ vật của mình hoặc ăn cắp những đồ vật từ người khác theo nhiều cách. (Việc mua sắm trong game chỉ là một phần nhỏ của mô hình tài chính từ công ty).

Cho tới nay, có tới 25 thương hiệu đã ký kết hợp đồng một năm để quảng bá sản phẩm của mình trong trò chơi. Và để đẩy mạnh việc phát hành trên thị trường Mỹ, công ty cũng đưa ra các phần thưởng từ cả các tập đoàn lớn và các doanh nghiệp địa phương. Theo dự kiến, New York sẽ là thành phố đầu tiên được chơi “Snatch” vào mùa hè năm nay.

Đối với người chơi, đây là sự thú vị về việc đi săn. “Snatch” sử dụng thuật toán để chắc chắn rằng sẽ luôn có người ở xung quanh để lấy cắp đồ của bạn. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn lơ là trong việc phòng thủ thì sẽ có những căn nhà an toàn để bảo vệ các bưu kiện của bạn trong vòng 1 giờ đồng hồ. Bên cạnh đó, cũng có những đối tác bán lẻ của Snatch và những người chơi nào đi vào những cửa hàng này thì sẽ được tặng thẻ coupon.

Tuy nhiên, ông Lloyd cho biết niềm vui thực sự của Snatch là được ở trong cuộc chiến tranh giành phần thưởng.

Ông nói thêm ý tưởng ở đây là để tránh việc sụt giảm mạnh trong số lượng người chơi mà “Pokemon Go” gặp phải khi cơn sốt dần hạ nhiệt.

“Chúng tôi rất e ngại về sự trượt dốc của Pokemon Go. Chúng tôi chỉ muốn xây dựng một trò chơi có vòng đời dài hơn mà thôi”, ông Lloyd cho biết./.

Các sự kiện chính trị đã tràn ngập ở khắp mọi nơi trong năm 2016. Với hàng loạt cuộc bầu cử sắp tới ở châu Âu và lịch trình bận rộn của Donald Trump ở Nhà Trắng, thì dường như yếu tố chính trị sẽ ...

Các sự kiện chính trị đã tràn ngập ở khắp mọi nơi trong năm 2016. Với hàng loạt cuộc bầu cử sắp tới ở châu Âu và lịch trình bận rộn của Donald Trump ở Nhà Trắng, thì dường như yếu tố chính trị sẽ tiếp tục chi phối diễn biến thị trường trong năm nay.

Điều này có thể khá mới mẻ đối với những nhà đầu tư hoạt động tại các thị trường phát triển, nhưng đối với các nhà đầu tư ở thị trường mới nổi thì từ lâu họ đã xem đây là các rủi ro chính trị. Vậy các yếu tố chính trị ảnh hưởng như thế nào đến quá trình ra quyết định đầu tư?

Trong một bài viết trên MarketView vào đầu tháng 3/2017, Công ty quản lý quỹ Aberdeen (Aberdeen Asset Management) cho rằng rủi ro chính trị thường trở nên rõ ràng hơn trong giai đoạn sau, nhưng sẽ rất khó để đánh giá ở giai đoạn đầu: Thậm chí những nhà thăm dò ý kiến lâu đời cũng không thể dự báo được chiến thắng của Donald Trump tại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và việc Anh quyết định rời Liên minh châu Âu (EU). Nhiều nhà đầu tư đã thất bại khi cố gắng dự đoán tác động của các sự kiện chính trị tới thị trường.

Và cho dù có khả năng dự báo chính xác kết quả của một sự kiện chính trị cụ thể, thì nhà đầu tư cũng gần như không thể đánh giá chính xác tác động của sự kiện đó đến thị trường. Một số nhà đầu tư đã dự báo đà hồi phục mang tên “Donald Trump” hoặc sự kiện Brexit sẽ được thị trường tiếp nhận tương đối dễ dàng. Tại Brazil, sau một đợt sụt giảm kéo dài dai dẳng, thị trường chứng khoán lại quay đầu tăng cao khi rủi ro chính trị lên tới đỉnh điểm. Khi cựu Tổng thống Brazil Dilma Rousseff bị luận tội trong tháng 12/2015, thì cũng là lúc chỉ số Bovespa bắt đầu hồi phục.

Công bằng mà nói, tình hình chính trị tồi tệ không nhất thiết phải dẫn tới một thị trường tài chính yếu kém. Ví dụ, Pakistan đã từng là một trong những thị trường có thành quả tốt nhất trong 5 năm trở lại đây, với mức tăng gần 300%. Dù vậy, tình hình chính trị ở đây vẫn khá rối rắm. Đáng chú ý hơn, Brazil đứng thứ 116 trong 174 quốc gia khi xếp hạng theo Chỉ số Nhận thức Tham nhũng Toàn cầu (GCPI) của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI). Được biết, mỗi năm, TI lại tổ chức xếp hạng các quốc gia trên thế giới theo mức độ tham nhũng được xem là tồn tại trong giới công chức và chính trị gia.

Như vậy, việc đầu tư dựa vào kết quả tiềm năng từ một sự kiện chỉ có 2 kết quả sẽ đem lại thành quả rất cao trong trường hợp tốt nhất, nhưng cũng cực kỳ rủi ro trong tình huống tồi tệ nhất.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các yếu tố chính trị là không quan trọng hoặc không nên suy xét tới. Ngược lại, các yếu tố chính trị có thể tác động đáng kể đến đồng tiền của một quốc gia hoặc tính thanh khoản của thị trường chứng khoán quốc gia đó. Ngoài ra, các yếu tố này có thể tác động đến mối quan hệ thương mại và các thị trường xuyên biên giới, qua đó có thể ảnh hưởng đến tính hiệu quả trong hoạt động của các công ty.

Thế nhưng, bất ổn chính trị có thể đem lại cơ hội mua chứng khoán khi bất ổn khiến nhà đầu tư không nhận ra được tình hình thực tế của một quốc gia hoặc triển vọng của một công ty. Thị trường có xu hướng phản ứng thái quá trước các vấn đề như vậy. Đối với một nhà đầu tư có thể đánh giá tình huống một cách hợp lý, điều này có thể tạo cơ hội để họ mua cổ phiếu với giá thấp hơn giá trị nội tại.

Trường hợp này đang xảy ra ở Mexico. Đồng Peso và thị trường chứng khoán của quốc gia này bị bán tháo nặng nề khi ông Trump bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Điều khiến Mexico lo sợ là lập trường “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” của Donald Trump sẽ tác động tiêu cực tới sự thịnh vượng của đất nước này.

Tuy nhiên, liệu các công ty Mỹ có thực sự mang hoạt động sản xuất từ Mexico trở về quê nhà? Chi phí sản xuất ở Mỹ có thể cao hơn rất nhiều so với Mexico, qua đó làm tăng giá hàng hóa và dịch vụ. Đây là điều không thể chấp nhận được đối với các công ty mang hoạt động sản xuất về Mỹ và những người tiêu dùng vì họ có thể phải gánh chịu các chi phí gia tăng. Dù vậy, những rủi ro này có thể không đáng kể khi xét về dài hạn. Tại một thời điểm nào đó, Mexico có thể đem lại cơ hội mua ngược xu thế cho nhà đầu tư.

Mặc dù chúng ta không thể dự báo kết quả chính trị tốt hơn những người khác, nhưng chúng ta có thể đánh giá liệu kết quả đó có được phản ánh trong giá cổ phiếu hay không. Về trường hợp này, sẽ rất hữu ích nếu bạn có một tư duy đi ngược với đám đông. Ví dụ, ở Brazil, thị trường rõ ràng đã phản ánh vụ luận tội Dilma Rousseff vào giá cổ phiếu. Như vậy, sự kiện chính trị chỉ tạo ra cảm xúc thật khi thực sự xảy ra. Công bằng mà nói, việc hạ bậc tín nhiệm dường như rất đáng chú ý tại thời điểm đó, nhưng thị trường lại không phản ứng mạnh mẽ. Điều này là do các tổ chức xếp hạng tín nhiệm thường là những người đưa ra động thái sau cùng và thị trường cũng đã dự đoán được là sẽ có đợt hạ bậc tín nhiệm trong tương lai gần.

Chúng ta cảm thấy lo lắng về rủi ro chính trị ở những nơi có tình hình chính trị khó lường. Tại Ấn Độ, quyết định rút các tờ tiền có mệnh giá cao ra khỏi lưu thông đã làm cả thị trường phải điêu đứng. Sự chuyển đổi từ các chính sách chính thống sang chính sách cực đoan như thế này là lý do để nhà đầu tư lo lắng và xa lánh thị trường Ấn Độ. Trong quá khứ, cổ phiếu Ấn Độ được giao dịch cao hơn so với các thị trường mới nổi khác cũng vì sự ổn định chính trị. Tuy nhiên, giờ đây mọi thứ dường như đã thay đổi.

Đây là một điểm then chốt khi so sánh rủi ro chính trị ở thị trường mới nổi với các thị trường phát triển: Rủi ro chính trị đã được các thị trường mới nổi dự tính tới và được phản ánh trong giá cổ phiếu thấp hơn. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ, Anh và châu Âu đã liên tục tăng cao mặc cho môi trường chính trị bất ổn. Điều này cho thấy rủi ro chính trị chưa được phản ánh trong giá cổ phiếu. Nhà đầu tư ở các thị trường mới nổi thường dự đoán trước các vấn đề chính trị và các dự đoán này được phản ánh vào giá cổ phiếu. Tuy nhiên, giá cổ phiếu ở thị trường phát triển thì không phản ánh sự bất ổn chính trị.

Có những lĩnh vực mà Aberdeen tin rằng rủi ro chính trị rất cao nhưng lại không được phản ánh đầy đủ vào giá cổ phiếu. Đây là lý do tại sao Aberdeen không đầu tư đáng kể vào thị trường Thổ Nhĩ kỳ, Nga hoặc Nam Phi. Trong mỗi thị trường trên, tình hình chính trị trong nước vẫn khá rối rắm, qua đó làm giảm lượng đầu tư.

Ngược lại, Aberdeen đã gia tăng tỷ trọng vào Mỹ Latinh, vốn là một trong những khu vực có chính sách kinh tế và chính trị mang hướng chính thống nhiều hơn. Trên thực tế, các quốc gia như Chile, Peru và Comlumbia đã và đang tiến hành các mô hình kinh tế chính thống có khả năng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong dài hạn.

Các yếu tố chính trị có thể tác động đến thị trường tài chính, nhưng đứng trên góc độ là nhà đầu tư, chúng ta không những cần phải cẩn thận khi cố gắng dự báo kết quả của các sự kiện chính trị mà còn phải chuẩn bị tốt cho tất cả tình huống có thể xảy ra./.

It's me

Vũ Hạo

Keep calm and try hard

Đăng nhập x


Nhớ đăng nhập

Đổi mật khẩu x

Chỉnh sửa thông tin cá nhân x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc

Để gửi bài viết vui lòng bổ sung thông tin x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng

Gửi bài viết mới x

Chọn file

  • Tra cứu chứng khoán
    Tra cứu chứng khoán
  • Theo dõi chứng khoán