Bài viết của Đỗ Thảo

Vào ngày 25/04, Tập đoàn Quản lý Cảng biển lớn nhất Campuchia Sihanoukville Autonomous Port (PAS) đã tiến hành đợt đăng ký ghi sổ (book building) để xác định giá chào bán cổ phiếu lần đầu ra công ...

Vào ngày 25/04, Tập đoàn Quản lý Cảng biển lớn nhất Campuchia Sihanoukville Autonomous Port (PAS) đã tiến hành đợt đăng ký ghi sổ (book building) để xác định giá chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trước khi niêm yết trên Sở GDCK Campuchia (CSX) vào cuối tháng 5, Khmer Times đưa tin.

 

Theo dự kiến, PAS sẽ chào bán 21.44 triệu cổ phiếu (tương đương 25% tổng số cổ phần của công ty) với mức giá dự kiến nằm trong biên độ từ 0.88 -1.29 USD/cp và hy vọng sẽ huy động được 27 triệu USD. Giá IPO chính thức sẽ được thông báo sau giai đoạn book building kéo dài 6 ngày này.

Nếu doanh nghiệp cảng này có thể huy động được 27 triệu USD như kỳ vọng thì đây sẽ là đợt IPO lớn nhất trên CSX từ trước đến nay. Một khi chính thức lên sàn, PAS sẽ trở thành doanh nghiệp niêm yết thứ 5 trên CSX, theo sau Công ty Cấp thoát nước Phnom Penh (PPSWA), Công ty May mặc Grand Twins International (GTI) của Đài Loan, Công ty Cảng Phnom Penh (PPAP và Đặc khu Kinh tế Phnom Penh (PPSP).

Theo kế hoạch, Tập đoàn Quản lý Cảng biển lớn nhất Campuchia sẽ dùng số tiền thu được từ đợt IPO mua thêm 52 ha đất để xây dựng một cảng cạn mới và mở rộng bãi container. PAS cũng dự định mua thêm máy móc, thiết bị hạng nặng mới và thanh toán khoản vay 74 triệu USD đang được phân bổ để xây dựng một cảng đa năng mới vào năm 2018 từ Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Bên cạnh đó, PAS cũng đã triển khai một kế hoạch tổng thể với tổng kinh phí 300 triệu USD kết hợp với ngân sách nhà nước để mở rộng cảng, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2022 với công suất cao gấp 3 lần so với hiện nay.

Ông Ty Sakun, Trưởng ban phụ trách IPO của PAS cho biết, trong năm 2016 công ty đã tiếp tục thể hiện xu hướng tăng trưởng, cụ thể doanh thu tăng từ mức 49 triệu USD trong năm 2015 lên 51 triệu USD và lợi nhuận ròng đạt 7.8 triệu USD.

Ông nói: “Theo đơn vị bảo lãnh của chúng tôi cũng như các đơn vị tư vấn nhà nước, doanh thu trong năm nay được dự đoán sẽ đạt 55 triệu USD và lợi nhuận ròng sẽ đạt 13.8 triệu USD.”

Ông Ty Sakun chia sẻ thêm: “Ngay cả khi giá IPO được thiết lập tại mức 0.88 USD/cp, chúng tôi vẫn huy động được ít nhất 18 triệu USD”.

Theo Chủ tịch So Eiichiro của Công ty SBI Royal Securities - đơn vị bảo lãnh của PAS, để việc giao dịch hấp dẫn hơn, PAS đã chấp nhận chi trả tỷ suất cổ tức hàng năm 5% trong vòng 3 năm cho tất cả nhà đầu tư tư nhân./.

Tổng nợ công của Chính phủ Campuchia vào thời điểm cuối năm 2016 là gần 6 tỷ USD, chiếm gần 1/3 tổng sản phẩm quốc nội (GDP), Khmer Times đưa tin.

Tổng nợ công của Chính phủ Campuchia vào thời điểm cuối năm 2016 là gần 6 tỷ USD, chiếm gần 1/3 tổng sản phẩm quốc nội (GDP), Khmer Times đưa tin.

Theo Báo cáo Thống kê Nợ Công Campuchia do Bộ Kinh tế và Tài chính công bố gần đây, tổng nợ công tại Vương quốc này tính đến ngày 31/12/2016 là 5.867 tỷ USD, trong đó có 0.05% nợ trong nước và 99.95% còn lại được vay từ Chính phủ nước ngoài và các tổ chức cho vay quốc tế.

Trong năm vừa qua, Chính phủ Campuchia đã ký kết thỏa thuận với các đối tác phát triển - song phương lẫn đa phương - để nhận các khoản vay ưu đãi tổng trị giá 803 triệu USD, qua đó đã nâng tổng số tiền Campuchia vay mượn từ năm 1993 đến hết năm 2016 lên hơn 8.3 tỷ USD. 

Báo cáo cho biết, khoảng 60% trong tổng số các khoản vay hồi năm rồi được vay từ Chính phủ nước ngoài và 40% còn lại được giải ngân từ các tổ chức cho vay quốc tế. Tổng số tiền vay từ Trung Quốc là lớn nhất với 266 triệu USD. Các khoản vay từ Pháp và Nhật Bản là 181 triệu USD. Tổng số tiền vay từ các cơ quan phát triển đa phương, gồm Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), là 315 triệu USD.

Được biết, gần 73% số tiền vay trong năm rồi đã được Chính phủ Campuchia sử dụng cho các dự án hạ tầng trong khi số còn lại dành cho các lĩnh vực ưu tiên khác. Với số liệu nợ quốc gia mới được công bố này, tỷ lệ nợ trên GDP của Campuchia hiện đang nằm ở mức gần 31.6%.

Báo cáo cho biết thêm, trong tổng số hơn 8.3 tỷ USD Chính phủ Campuchia đã vay mượn từ năm 1993 đến hết năm 2016, 5.3 tỷ USD được vay trên cơ sở thỏa thuận song phương. Cụ thể, 900 triệu USD vay từ Nhật Bản, 124 triệu USD vay của Pháp và 3.59 tỷ USD được vay từ Trung Quốc.

Ngoài ra, Campuchia cũng có các khoản vay từ các quốc gia khác như Ấn Độ (75 triệu USD), Hàn Quốc (510 triệu USD), Malaysia (7.85 triệu USD), Thái Lan (86 triệu USD) và Việt Nam (44.5 triệu USD). Khoảng 3 tỷ USD còn lại Campuchia đã vay mượn từ các đối tác phát triển đa phương. Cụ thể, ADB (2 tỷ USD), WB (794 triệu USD), Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế - IFAD) (87 triệu USD), Quỹ Phát triển Bắc Âu – NDF (10.6 triệu USD) và Quỹ Phát triển Quốc tế của OPEC - OFID (70 triệu USD).

Trong 23 năm qua, Campuchia đã thực hiện thanh toán nợ cho các đối tác phát triển tổng cộng 885 triệu USD, trong đó 1.88% (tương đương 16.6 triệu USD) là nợ công trong nước và 98.12% (tương đương 868.86 triệu USD) là nợ công nước ngoài. Riêng trong năm 2016, Campuchia đã thanh toán 186 triệu USD, trong đó 99.95% (tương đương 185.96 triệu USD) là nợ công nước ngoài.

Đánh giá về các số liệu nợ công của Campuchia, ông Chan Sophal, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách cho rằng, với tình hình thực tế của Campuchia, tỷ lệ nợ tồn đọng hiện nay vẫn  nằm trong phạm vi có thể kiểm soát được. Ông cho rằng, mức nợ hiện tại của Campuchia không phải là một mối lo ngại khi so sánh với các quốc gia khác có tình hình phát triển tương tự.  Ông nói: “Với sự gia tăng doanh thu và xuất khẩu, năng lực tài chính của Campuchia cũng sẽ tăng lên đáng kể”. 

Ông Chan Sophal ủng hộ việc Campuchia cần thiết gia tăng vay mượn nhưng với điều kiện là các khoản vay phải được sử dụng một cách hiệu quả và góp phần tích cực cho xu hướng tăng trưởng cũng như phát triển quốc gia trong tương lai.

Ông nói: “Campuchia vẫn cần nhiều cơ sở hạ tầng trong các lĩnh vực ưu tiên như các hồ chứa nước hay các hệ thống tưới tiêu, cầu đường”.

Mặc dù ông Chan Sophal dự đoán Campuchia rất có thể phải tiếp tục phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc, nhưng ông cho rằng Vương quốc này nên đa dạng hóa khoản nợ của mình./.

Đơn vị bảo lãnh duy nhất của Sihanoukville Autonomous Port (PAS) hôm 20/04 cho biết Tập đoàn Quản lý Cảng biển lớn nhất Campuchia này đã chính thức thông báo sẽ tiến hành giai đoạn đăng ký ghi sổ ...

Đơn vị bảo lãnh duy nhất của Sihanoukville Autonomous Port (PAS) hôm 20/04 cho biết Tập đoàn Quản lý Cảng biển lớn nhất Campuchia này đã chính thức thông báo sẽ tiến hành giai đoạn đăng ký ghi sổ (book building) kéo dài 6 ngày và tổ chức roadshow vào ngày 25/04 đồng thời dự định sẽ chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) vào ngày 31/05, Phnom Penh Post đưa tin.

 

Theo dự kiến, doanh nghiệp cảng quốc doanh này sẽ chào bán tổng cộng 21.44 triệu cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX), tương đương 25% tổng số cổ phần của công ty, với hy vọng sẽ huy động được 27 triệu USD để mở rộng hoạt động kinh doanh và cải thiện điều kiện hiện tại của công ty. Sau khi tiến hành IPO, PAS sẽ trở thành doanh nghiệp niêm yết thứ 5 trên CSX và đây có thể trở thành đợt chào bán cổ phiếu lớn nhất sau 5 năm CSX chính thức đi vào hoạt động.

Book building được xem như một “công cụ” để các đơn vị bảo lãnh dùng để ghi nhận nhu cầu cổ phiếu từ các nhà đầu tư tổ chức. Đối với PAS, giai đoạn này được kỳ vọng sẽ thiết lập được mức giá IPO trong biên độ từ 0.88-1.29 USD/cp.

Theo thông báo hôm 20/04 của PAS, công ty này đã phân bổ 54% số cổ phiếu trong giai đoạn book building cho Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), 25.2% dành cho nhà đầu tư thông thường, 10.8% để dành lại cho giai đoạn 2 của quá trình IPO (giai đoạn subscription) và 10% số cổ phiếu còn lại dành cho chương trình sở hữu cổ phần của nhân viên công ty.

Ông Seng Chan Thoeun, người đứng đầu bộ phận tài chính doanh nghiệp của Công ty SBI Royal Securities - đơn vị bảo lãnh của PAS - cho biết, công ty cảng này sẽ dùng số tiền thu được từ đợt IPO để mua thêm 52 ha đất và xây dựng một cảng cạn mới, đồng thời để mở rộng bãi container và mua thêm máy móc, thiết bị hạng nặng mới.

Ông Seng Chan Thoeun cho biết thêm, PAS đã giới thiệu mình với các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài tại một số nơi như Hồng Kông, Thái Lan và Nhật Bản và kỳ vọng 21.44 triệu cổ phiếu của công ty sẽ được đặt mua hết trong giai đoạn book building.

Ông Seng Chan Thoeun nói: “PAS là công ty tốt nhất niêm yết trên sàn chứng khoán Campuchia cho đến nay do đây là cảng biển duy nhất tại Campuchia và có thể kết nối với các cảng khác trong khu vực cũng như trên thế giới. Chúng tôi dự đoán xu hướng vận chuyển container qua cảng này sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới và đó là lý do tại sao cảng này cần nâng cao công suất và mở rộng thêm”.

Được biết, PAS lần đầu tiên thông báo dự định của mình về việc niêm yết cổ phiếu trên CSX hồi năm 2012 nhưng kế hoạch này đã vướng phải một số cản trở liên quan đến việc tuân thủ các quy định niêm yết và các vấn đề về thuế.

Giám đốc Bộ phận điều hành các hoạt động thị trường tại CSX, ông Lamun Soleil cho biết, việc PAS chốt lịch book building là một tin rất tốt và cho thấy rằng công ty cảng quốc doanh này đã giải quyết được những cản trở cho quá trình lên sàn của mình. Ông Lamun Soleil tin rằng sự có mặt của PAS sẽ giúp vực dậy được tình trạng vắng lặng lâu nay trên thị trường chứng khoán Campuchia.

Ông nói: “PAS là doanh nghiệp nhà nước có liên quan trực tiếp đến sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế Campuchia. Nền kinh tế Vương quốc này càng phát triển, khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu vận chuyển qua cảng sẽ gia tăng và qua đó hoạt động kinh doanh của PAS cũng sẽ tiến triển hơn”./.

Trước sự bất ổn trên toàn cầu, nền kinh tế Campuchia vẫn vững mạnh với tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt mức 7% cùng với những triển vọng phát triển hơn nữa, Thủ tướng Hun Sen cho biết ...

Trước sự bất ổn trên toàn cầu, nền kinh tế Campuchia vẫn vững mạnh với tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt mức 7% cùng với những triển vọng phát triển hơn nữa, Thủ tướng Hun Sen cho biết trong bài phát biểu trong ngày Tết truyền thống của Campuchia hôm 13/04, Khmer Times đưa tin.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen 

Thủ tướng Hun Sen phát biểu: “Bất chấp mọi thách thức cả trong lẫn ngoài nước, nền kinh tế của chúng ta vẫn diễn biến rất tốt với tỷ lệ lạm phát thấp, tăng trưởng bền vững và tỷ giá hối đoái bình ổn. Thu nhập bình quân đầu người từ mức 1,215 USD trong năm 2015 đã tăng lên 1,300 USD trong năm 2016 và thương mại quốc tế vẫn tăng đều đặn qua các năm bất kể xu hướng giảm trên toàn cầu”.

Theo Thủ tướng Hun Sen, GDP của Campuchia tăng trưởng 7% là nhờ xu hướng phát triển trong các lĩnh vực xây dựng, du lịch, thương mại, dịch vụ và nông nghiệp.

Thủ tướng Hun Sen nói thêm: “Sự bình ổn chính trị quốc gia tùy thuộc vào một nền kinh tế khỏe mạnh và tôi rất hoan nghênh nhân dân hỗ trợ Chính phủ trong việc duy trì ổn định xã hội và gìn giữ hòa bình”.

Theo Thủ tướng Campuchia, lĩnh vực giày dép và may mặc vẫn là những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia và trong năm vừa qua, khoảng 1,500 nhà máy giày dép và may mặc trong nước đã thuê mướn hơn 1 triệu lao động tại Vương quốc này. Ông nói: “Điều này chứng tỏ cả nhà đầu tư trong và ngoài nước đều tin tưởng và đặt niềm tin vào Chính phủ và nhờ đó đã tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân Campuchia”.

Trước đó, phát biểu tại Lễ bế mạc Hội nghị thường niên của Bộ Nông Lâm Thủy sản hôm 10/04, Thủ tướng Hun Sen đã hối thúc việc thực hiện nhiều hành động hơn nữa cho lĩnh vực nông nghiệp gặp khó khăn của Campuchia thông qua kêu gọi lĩnh vực công và lĩnh vực tư nhân hãy phối hợp với nhau để triển khai các giống lúa mới cho ra năng suất cao và phù hợp với điều kiện khí hậu Campuchia đồng thời đáp ứng được nhu cầu thị trường hiện nay.

Thủ tướng Hun Sen đã nhắc lại kêu gọi này trong bài phát biểu đón năm mới của mình, ông nói: “Với các giống lúa năng suất cao và thời tiết thuận lợi, Campuchia có thể sản xuất 10 triệu tấn lúa mỗi năm để có thể xuất khẩu sang các thị trường mới”.

Về lĩnh vực năng lượng, Thủ tướng  Hun Sen cho biết lượng điện được sản xuất từ các đập thủy điện và các nhà máy điện chạy bằng than trong năm 2016 đã tăng khoảng 20% so với năm 2015. Ông nói: “Điều này giúp chúng ta có thể giảm nhập khẩu điện từ các nước láng giềng. Nhập khẩu điện trong năm rồi đã giảm khoảng 25% so với năm 2015. Dự kiến nhập khẩu điện năm nay sẽ tiếp tục giảm thêm 20% so với năm 2016”. 

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), GDP Campuchia được kỳ vọng sẽ đạt 7.1% trong năm nay và năm tới, tăng nhẹ từ mức 7.0% trong năm vừa qua. Báo cáo Viễn cảnh Phát triển ASEAN 2017 của ADB cho thấy nền kinh tế Campuchia được dự đoán vẫn mạnh mẽ trong 2 năm tới nhờ sự thúc đẩy của hoạt động xuất khẩu sản phẩm giày dép và may mặc, hoạt động xây dựng và bất động sản, chi ngân sách nhà nước tăng cùng với sự phục hồi của sản xuất nông nghiệp.

Giám đốc Samiuela Tukuafu của ADB tại Campuchia cho biết, tỷ lệ lạm phát tại Vương quốc này có thể tăng nhưng thâm hụt tài khoản vãng lai sẽ thu hẹp. Sự phục hồi của ngành nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì xu hướng tăng trưởng nhanh và giảm nghèo đói.

Ông Tukuafu cho biết, tăng trưởng lĩnh vực công nghiệp được dự báo đạt 10.8% trong năm nay do được hỗ trợ bởi tăng trưởng cao hơn tại các quốc gia công nghiệp chủ chốt và sự đa dạng hóa vào các sản phẩm có giá trị gia tăng cao như hàng may mặc, giày dép, sản xuất điện và các sản phẩm điện tử.

Dịch vụ - lĩnh vực kinh tế lớn thứ 2 của Campuchia - được kỳ vọng tăng 6.7% trong năm nay, giảm từ mức 7.1% trong năm 2016, trong khi nông nghiệp được dự báo tăng 1.8% sau khi không thay đổi hồi năm rồi. Lĩnh vực xây dựng cũng được kỳ vọng tăng nhẹ./.

Cùng với việc áp dụng mức trần lãi suất vi mô mới cho tất cả các khoản vay mới và các khoản vay tái cấu trúc do Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) ban hành hồi tháng rồi, các tổ chức tài chính vi mô ...

Cùng với việc áp dụng mức trần lãi suất vi mô mới cho tất cả các khoản vay mới và các khoản vay tái cấu trúc do Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) ban hành hồi tháng rồi, các tổ chức tài chính vi mô (MFI), các tổ chức tài chính vi mô nhận tiền gửi (MDI) hiện bắt đầu đưa ra dự đoán về thu nhập thấp hơn trong năm nay khi chính thức áp dụng lãi suất “mới” này, Phnom Penh Post cho hay.

 

Mức trần lãi suất 18% áp dụng cho tất cả các MFI, MDI và các tổ chức tín dụng nông thôn chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/04. Đây có thể được xem là một “chính sách vì dân” do chính Thủ tướng Hun Sen đưa ra nhằm hỗ trợ các hộ nghèo, khống chế tình trạng nợ nần quá nhiều và giảm tỷ lệ nghèo đói tại Campuchia. Trong khi nhiều người trong ngành đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ sụp đổ sắp xảy ra trong lĩnh vực có tổng nợ lên tới 3 tỷ USD và tổng số 1.9 triệu khách hàng (tính đến cuối năm 2016), các MFI hiện cũng đang bắt đầu tính toán kỹ lưỡng lại số liệu về lợi nhuận của họ.

CEO Kea Boran của AMK cho biết, trong khi tổ chức tài chính này từng chứng kiến lợi nhuận cao trong năm vừa qua, tăng từ mức trên 5 triệu USD trong năm 2015 lên 6.6 triệu USD, thì năm nay việc duy trì xu hướng lợi nhuận như thế là rất khó do công ty tiến hành tái cơ cấu để đối phó với chỉ thị của NBC.

Ông Kea Boran chia sẻ: “Theo tôi ước tính, mức lợi nhuận của công ty trong năm nay có thể giảm đi một nửa do chúng tôi sẽ nhận được lãi thấp hơn từ các khoản cho vay”. Ông Kea Boran cho biết thêm, tổng doanh mục nợ hiện hành của AMK là 150 triệu USD với tổng số 335,000 khách hàng.

Bên cạnh đó, theo các báo tài chính của AMK, trong khi tổ chức này đã duy trì tỷ lệ lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (ROE) ở mức khoảng 20% trong 2 năm qua thì trong năm nay, ông Boran cho rằng chắc chắn ROE sẽ chứng kiến sự sụt giảm đáng kể do những bất ổn gia tăng.

Các nhà phân tích đã đưa ra cảnh báo đối với các MFI như AMK và VisionFund, các đơn vị cung cấp phần lớn các khoản vay từ 1,000 USD trở xuống, có thể bị tác động mạnh nhất bởi mức trần lãi suất 18%.

Một nhà điều hành giấu tên của VisionFund Cambodia cho biết, MDI này dự đoán lợi nhuận ròng trong năm nay có thể giảm đến 60% dù công ty đang thực hiện các giải pháp nhằm cắt giảm chi phí ở nước ngoài. Được biết, trong năm 2016, lợi nhuận ròng của VisionFund Cambodia đạt 3.4 triệu USD với ROE là 11.7%.

Vì các MFI nhỏ hơn phải tự mình cố gắng đẩy mạnh hoạt động cho vay theo mùa vụ - thường bắt đầu diễn ra trong tháng 5 và kéo dài đến tháng 7 - khi các hộ nông dân cần các khoản vay nhỏ để chuẩn bị cho vụ trồng trọt, thì các tổ chức tài chính lớn hơn của Campuchia thậm chí phải tìm cách để duy trì niềm lạc quan của mình.

CEO Chea Phalarin của Amret Microfinance Institution cho biết, dù đã xác định là vẫn có khả năng sinh lợi trong năm nay nhưng lợi nhuận ròng của MDI này có thể bị tác động nặng nề.

Ông chia sẻ: “Tôi nghĩ đơn vị mình vẫn có lợi nhuận nhưng không cao như mức lợi nhuận mà chúng tôi đã đạt được trong 3 năm qua”. Ông Chea Phalarin không đưa ra số liệu dự đoán lợi nhuận cho năm 2017 mà chỉ lưu ý rằng, có lẽ sẽ có sự thay đổi đáng kể về các số liệu thu nhập. Ông chia sẻ thêm: “Chúng tôi đã thảo luận với các cổ đông của mình và nhận thấy rằng mức trần lãi suất mới không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng đối với chúng tôi do chúng tôi đã có được lợi nhuận thông qua việc cho vay với các mức lãi suất hợp lý”.

Theo báo cáo tài chính của Amret công bố hôm 10/04, lợi nhuận ròng năm 2016 của đơn vị này đạt 25.4 triệu USD, tăng 8% từ mức 23.5 triệu USD đạt được trong năm 2015. Báo cáo cũng cho biết, danh mục cho vay hiện hành của Amret là 557 triệu USD trong khi tổng số tiền gửi là 284 triệu USD.

Tuy nhiên, ông Phalarin cho biết thêm, dù xu hướng hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra tốt thì tổ chức tài chính này vẫn cắt giảm chi phí hoạt động và giảm bớt nhân sự, đồng thời cũng sẽ áp dụng các dịch vụ tài chính kỹ thuật số với hy vọng duy trì được các khoản lợi nhuận cao.

Giám đốc điều hành Stephen Higgins của Công ty Đầu tư trong nước Mekong Strategic Partners cho rằng, mặc dù mức trần lãi suất chắc chắn sẽ tác động mạnh đến các MFI vốn chủ yếu xử lý các khoản cho vay quy mô nhỏ nhưng 7 MDI của Campuchia có thể duy trì được lợi nhuận.

Ông nói: “Đối với các tổ chức tài chính cung cấp các khoản vay trên 2,000 USD, họ sẽ ít bị tác động. Với những khoản vay dưới 2,000 USD, đặc biệt là những khoản vay bằng riel, sẽ phải chứng kiến sự tác động đáng kể và các MFI có khả năng sẽ rút lui khỏi hoạt động cho vay trong lĩnh vực tài chính vi mô này”./.

Các nhà kinh tế Lào tỏ ra khá lạc quan về xu hướng tăng trưởng kinh tế sắp tới của nước này, theo sau các báo cáo kinh tế gần đây của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), ...

Các nhà kinh tế Lào tỏ ra khá lạc quan về xu hướng tăng trưởng kinh tế sắp tới của nước này, theo sau các báo cáo kinh tế gần đây của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Vientiane Times đưa tin.

 

Chia sẻ gần đây trên Vientiane Times, nhà kinh tế cấp cao Dr Phouphet Kyophilavong tại Khoa Kinh tế và Quản trị Kinh doanh thuộc Trường Đại học Quốc gia Lào cho biết, các báo cáo của IMF và ADB rất đáng tin cậy do các tổ chức này rất có năng lực và từng thực hiện rất nhiều phân tích về kinh tế.

Ông Dr Phouphet Kyophilavong cho biết, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ tăng tốc trong năm 2017 và 2018, đặc biệt tại Trung Quốc và các nước thành viên khối ASEAN, qua đó sẽ tác động tích cực đến xu hướng tăng trưởng kinh tế Lào.

Theo báo cáo mới của ADB, kinh tế Lào sẽ tăng trưởng tốt trong năm nay và tiếp tục diễn ra trong năm tới nhờ sự mở rộng của hoạt động sản xuất, tăng doanh số bán điện, tăng trưởng mạnh trong lĩnh vực dịch vụ và việc thi công dự án tuyến đường sắt xuyên biên giới.

Được biết, quá trình xây dựng tuyến đường sắt nối giữa Viêng Chăn và biên giới Trung Quốc hiện đang diễn ra, kỳ vọng dự án này sẽ góp phần thêm cho xu hướng tăng trưởng kinh tế Lào và tạo ra nhiều công ăn việc làm cho quốc gia này.

Theo công bố quan trọng về tình hình kinh tế hàng năm của ADB - Viễn cảnh Kinh tế ASEAN 2017 - tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Lào được dự báo sẽ đạt 6.9% trong năm nay và 7% vào năm 2018, tăng từ mức 6.8% trong năm 2016. Trong khi đó, theo dự đoán của IMF, kinh tế Lào có thể đạt tốc độ tăng trưởng 6.8% trong năm nay, thấp hơn so với mức dự báo 7% của Chính phủ Lào.

Ông Yasushi Negishi, Giám đốc Cơ quan thường trú của ADB tại Lào, cho biết: “Dù có những hạn chế về tài chính và nhu cầu về khoáng sản trên toàn cầu yếu hơn trong những năm gần đây nhưng nền kinh tế Lào vẫn là một trong số những nền kinh tế tăng trưởng mạnh trong khu vực, với mức tăng trưởng trung bình 7% trong vòng 10 năm qua”.

Cụ thể, lĩnh vực dịch vụ đã chứng kiến mức tăng trưởng mạnh mẽ tại mức 9% nhờ việc mở rộng hoạt động bán buôn và bán lẻ, nhà hàng khách sạn, dịch vụ tài chính và viễn thông. Lĩnh vực công nghiệp vẫn thể hiện xu hướng tăng trưởng mạnh 8% dù sản lượng khai thác khoáng sản giảm nhẹ. Hỗ trợ cho xu hướng tăng trưởng của lĩnh vực này chính là sự gia tăng sản lượng sản xuất điện và sự phát triển của nhiều tòa nhà thương mại và nhà ở.

Lĩnh vực nông nghiệp trong năm vừa qua cũng tăng nhẹ dù tình trạng hạn hán đã diễn ra hồi đầu năm, tăng từ mức 2% trong năm 2015 lên 2.5% trong năm 2016.

Thâm hụt tài khoản vãng lai có dấu hiệu cải thiện đôi chút, từ mức 16.8% GDP trong năm 2015 đã giảm còn 14.1% trong năm 2016. Tuy nhiên, thâm hụt này lại được dự báo sẽ tăng lên 19% trong năm nay và 20% trong năm 2018 do dự kiến sẽ nhập khẩu số lượng lớn vật liệu xây dựng và máy móc để đáp ứng nhu cầu cho dự án đường sắt Lào – Trung Quốc.

Riêng dự trữ ngoại hối Lào, gần như không thể hiện sự cải thiện đáng kể nào.

Về xu hướng kinh tế thế giới, theo báo cáo Cập nhật Viễn cảnh Kinh tế Toàn cầu gần đây của IMF, nền kinh tế thế giới được dự đoán sẽ tăng mạnh trong năm nay và năm tới, đặc biệt là tại các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển.

Dự đoán này của IMF được đưa ra dựa trên giả định về sự thay đổi chính sách dưới thời chính quyền mới của Mỹ cũng như những ảnh hưởng của sự thay đổi này đến toàn cầu.

Bên cạnh đó, với xu hướng tăng trưởng mạnh hơn kỳ vọng diễn ra tại các quốc gia tiên tiến, phần lớn nhờ vào việc giảm thiểu lượng hàng tồn và sự khôi phục về sản lượng sản xuất, được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy nhu cầu toàn cầu, qua đó sẽ hỗ trợ cho lĩnh vực xuất khẩu của Lào, đặc biệt là xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp và khoáng sản.

Bên cạnh những kỳ vọng khả quan, nền kinh tế Lào vẫn đối mặt với một số rủi ro và thách thức, trong đó gồm có sự đảo chiều của chương trình củng cố tài chính và cả nguy cơ lạm phát tăng. Theo dự báo, hoạt động kinh tế trong nước mạnh hơn cùng với giá dầu tăng có thể dẫn đến lạm phát cao hơn, qua đó sẽ gây áp lực lên cán cân thương mại. Tỷ lệ lạm phát có khả năng sẽ tăng dần qua các năm, từ 1.6% trong năm 2016 lên 2.5% trong năm nay và tăng lên 3% vào năm 2018.

Một thách thức đối với quá trình phát triển của Lào chính là việc cần thiết thực hiện tăng trưởng mang tính toàn diện, giảm nghèo đói song song với tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Đề cập đến vấn đề này, ông Negishi cho rằng: “Dù tăng trưởng GDP của Lào rất mạnh nhưng tỷ lệ giảm nghèo đói không cân xứng với xu hướng mạnh mẽ của tăng trưởng kinh tế. Đa dạng hóa các nguồn tăng trưởng theo hướng sản xuất và dịch vụ cần nhiều nhân lực hơn chính là yếu tố quan trọng để đạt được mục tiêu tăng trưởng toàn diện hơn”./.

Dịch vụ bảo hiểm bảo lãnh tín dụng tại Myanmar đã được đưa ra từ năm 2014 nhằm thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), nhưng đến nay sản phẩm này vẫn chưa được các ngân hàng ...

Dịch vụ bảo hiểm bảo lãnh tín dụng tại Myanmar đã được đưa ra từ năm 2014 nhằm thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), nhưng đến nay sản phẩm này vẫn chưa được các ngân hàng cũng như các doanh nghiệp đón nhận rộng rãi và chính vì thế, việc hỗ trợ tài chính cho các SME hiện vẫn trong tình trạng không đầy đủ, the Myanmar Times đưa tin.

 

Theo Tổng giám đốc Daw Aye Aye Win của Phòng Phát triển SME, trực thuộc Bộ Công nghiệp Myanmar, đến nay, mới có CB bank cấp các khoản vay cho 21 chủ doanh nghiệp trong khi KBZ chỉ cấp các khoản vay cho 3 doanh nghiệp, còn các ngân hàng khác vẫn không tin tưởng vào các doanh nghiệp đang được bảo hiểm bảo lãnh tín dụng.

Được biết, các công ty bảo hiểm bắt đầu bán bảo hiểm bảo lãnh tín dụng cho các SME từ tháng 05/2014. Mục đích của dịch vụ này là nhằm giúp các SME cần vốn có thể vay vốn từ các ngân hàng khi họ không có tài sản đảm bảo, đồng thời giúp các nhà cho vay giảm thiểu rủi ro đối với các khoản cho vay đó. Công ty bảo hiểm nhà nước Myanma Insurance hoặc các công ty bảo hiểm tư nhân sẽ bồi thường cho các đơn vị cho vay này khoảng 50% giá trị khoản vay trong trường hợp các SME không thể trả nợ được. Khoản bồi thường này có thể được xem như một tài sản đảm bảo cho các khoản vay ngân hàng.

Thứ trưởng Bộ tài chính U Maung Maung Thein khi đó cho biết, sản phẩm bảo hiểm này sẽ được bán cho các SME vay vốn từ các tổ chức tài chính và các ngân hàng – những nhà cho vay mong muốn được chia sẻ rủi ro về các khoản vay đó – theo các mức phí bảo hiểm khác nhau áp dụng cho 2 loại khoản vay. Theo Thứ trưởng U Maung Maung Thein, đối với khoản vay có tài sản đảm bảo, phí bảo hiểm đối với mỗi 100 kyat trong năm đầu tiên sẽ là 2 kyat, năm  thứ 2 sẽ là 1.5 kyat và từ năm thứ 3 trở đi sẽ là 1 kyat. Còn đối với khoản vay không có tài sản đảm bảo, phí bảo hiểm đối với mỗi 100 kyat trong năm đầu tiên là 3 kyat, năm thứ 2 là 2 kyat và từ năm thứ 3 trở đi là 1 kyat.

Thế nhưng, sau một năm kể từ khi Myanmar giới thiệu loại hình bảo hiểm này, ông U Maung Maung Thein cho biết vẫn chưa có SME nào sử dụng đến dịch vụ tiện ích này cả. Và cho đến nay, sau gần 3 năm sản phẩm bảo hiểm bảo lãnh tín dụng ra đời, tình hình cũng không có gì cải thiện so với khi đó.

Nhận xét về điều này, ông Daw Aye Aye Win cho rằng: “Các ngân hàng miễn cưỡng cung cấp nhiều khoản vay cho các SME dưới hình thức bảo hiểm bảo lãnh tín dụng. Những doanh nghiệp nhỏ phải đủ năng lực và đáp ứng đầy đủ điều kiện mới nhận được khoản vay. Họ cũng cần được các ngân hàng tin cậy”.

Và theo CEO Ko Zin Phyoe Paing của doanh nghiệp vừa và nhỏ MESI Entrepreneur, để được vay vốn khi không có tài sản đảm bảo, các SME phải nộp cho ngân hàng một bản kế hoạch kinh doanh và báo cáo thu nhập trong 2 năm liền. Nhưng, các SME “nhỏ bé” rất khó đáp ứng được các tiêu chí này.

Trong khi đó, theo các ngân hàng tại Myanmar, họ chỉ cho vay dưới hình thức có tài sản đảm bảo là thực hiện theo hướng dẫn của Ngân hàng Trung ương Myanmar (CBM). Vì thế, theo ông Dr Maung Maung Lay, Phó chủ tịch Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Myanmar (UMFCCI), CMB phải thay đổi chính sách của mình nếu như họ mong muốn các SME được vay vốn nhưng không có tài sản đảm bảo.

Theo Tổng giám đốc U Win Thaw của Ngân hàng Trung ương, do không có các quy định cụ thể đối với việc cung cấp các khoản vay nên các ngân hàng tư nhân nên được phép kiểm soát các tiêu chí cho vay đó, tùy vào niềm tin của họ đối với các trường hợp cụ thể.

Chia sẻ trên the Myanmar Times gần đây, ông U Win Thaw cũng cho biết, theo đề nghị từ các SME, Chính phủ cần đưa ra quy định bắt buộc các ngân hàng tư nhân phải áp dụng một tỷ lệ phần trăm cho vay cho các SME và lĩnh vực nông nghiệp.

Ngoài ra, các cơ quan, tổ chức cần tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các hoạt động vay vốn giữa các ngân hàng và các SME này. Không có một cơ cấu cần thiết như thế thì sẽ không có đủ dòng vốn để các SME phát triển và qua đó thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế quốc gia.

Tổng giám đốc Daw Aye Aye Win của Phòng Phát triển SME chia sẻ thêm, năng lực tài chính và trình độ kỹ thuật cũng đóng vai trò hết sức quan trọng cho sự phát triển của các SME. SME Development Enterprise – dưới sự quản lý của Bộ Công nghiệp - đã bắt tay vào việc tạo ra lao động có tay nghề từ năm ngoái nhưng vẫn còn nhiều thứ khác cần thực hiện nữa. Con đường để các SME phát triển cũng như các sản phẩm, dịch vụ của họ có thể tiếp cận với thị trường thế giới và cạnh tranh với các đối thủ khác trong khu vực vẫn còn khá xa phía trước.

Luật về các SME đã được ban hành hồi tháng 10 năm ngoái và Ủy ban Trung ương SME - Ủy ban xúc tiến phát triển các SME tại Myanmar - do Tổng thống Myanmar lãnh đạo cũng đã được thành lập. Nhưng, Ủy ban này chỉ mới bắt đầu hoạt động từ ngày 01/03/2017. Nhiều tổ chức khác cũng sắp ra đời theo luật này và hiện nay đang trong quá trình chuẩn bị.

Theo ông Ko Zin Phyoe Paing của MESI Entrepreneur, dù có những hạn chế nhưng hiện đang có các tín hiệu tốt cho các SME như phí đăng ký doanh nghiệp sẽ được giảm một nửa. Ngoài ra, vẫn còn nhiều vấn đề cụ thể cần được Chính phủ hiện thời giải quyết sớm.

Ông nói: “Thật khó để Chính phủ hỗ trợ toàn diện được. Họ nên xem xét SME nào cần được ưu tiên”.

Ông Ko Zin Phyoe Paing nói thêm, hiện nay, các khoản vay thực hiện cho các SME chủ yếu tập trung vào các SME công nghiệp. Nếu các khoản vay được mở rộng các SME thương mại và SME dịch vụ, có lẽ tình hình sẽ tốt hơn nữa.

Việc tiếp cận thông tin cũng rất cần thiết đối với các doanh nhân SME, nên cần có một nền tảng hoặc phương thức để thông tin được chia sẻ giữa các SME trong cả nước.

Myanmar sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa để các SME phát triển, đặc biệt là trước xu thế phát triển của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) trong năm 2018. Nếu như những cố gắng có hiệu quả, các SME Myanmar có thể phát triển mạnh hơn, đạt được năng lực như các doanh nghiệp nước ngoài và khi đó họ sẽ cạnh tranh được trên thị trường ASEAN. Thế nhưng, thời gian có giới hạn trong khi trách nhiệm của Chính phủ trong việc cung cấp hỗ trợ có các SME để lĩnh vực này thật sự cất cánh thì đòi hỏi cần nhiều thời gian hơn thế./.

Trong báo cáo tài chính nộp lên Sở GDCK Campuchia (CSX) hôm 05/04, Công ty Cảng quốc doanh Phnom Penh Autonomous Port (PPAP) cho biết cả doanh thu và lợi nhuận ròng của công ty trong năm 2016 đều ...

Trong báo cáo tài chính nộp lên Sở GDCK Campuchia (CSX) hôm 05/04, Công ty Cảng quốc doanh Phnom Penh Autonomous Port (PPAP) cho biết cả doanh thu và lợi nhuận ròng của công ty trong năm 2016 đều tăng mạnh, Khmer Times đưa tin.

 

Theo báo cáo, tính đến hết tháng 12/2016, doanh thu của PPAP đạt 16.5 triệu USD, tăng 7.49% từ mức 15.35 triệu USD trong năm 2015. Lợi nhuận ròng đạt 4.1 triệu USD, tăng 28.18% so với mức 3.18 triệu USD.

Theo ông Kong Channy, trưởng phòng thông tin của PPAP, doanh thu năm 2016 tăng nhờ sự gia tăng khối lượng container và tàu biển vận chuyển qua cảng cùng với khoản doanh thu tăng thêm từ hoạt động cho thuê đất và tiền lãi thu được. Ông Kong Channy chia sẻ: “Công ty sẽ chú trọng đến việc cung cấp dịch vụ chất lượng hơn cho khách hàng theo hướng minh bạch và hiệu quả nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng đồng thời thúc đẩy doanh thu của công ty tăng cao hơn nữa”.

Báo cáo của PPAP cũng cho biết, tổng khối lượng vận chuyển hàng hóa qua cảng tính đến tháng 12/2016 đạt mức 150,000 TEU, tăng 3.58% so với cùng kỳ năm 2015. Bên cạnh đó, tổng tải trọng đạt 2,434,200 tấn, tức tăng 8.41%.

Nhận xét về kết quả tài chính của PPAP, Giám đốc Lamun Soleil của Bộ phận điều hành các hoạt động thị trường tại CSX cho rằng đây là tín hiệu khả quan về tình hình hoạt động của công ty trong suốt năm qua. Ông nói: “Theo tôi, mức tăng 7.49% về doanh thu là rất tốt, nhưng hầu hết mọi người thường tập trung nhiều vào tăng trưởng của thu nhập ròng – phần thu nhập còn lại sau khi trừ mọi chi phí và dùng để chia cho các cổ đông. Mức tăng 28.18% là rất cao”./.

Sau khi Chính phủ Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) lên nắm quyền, chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Myanmar (SME) cũng đã được lồng ghép trong chính sách kinh tế 12 điểm do ...

Sau khi Chính phủ Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) lên nắm quyền, chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Myanmar (SME) cũng đã được lồng ghép trong chính sách kinh tế 12 điểm do tân Chính phủ ban hành hồi năm rồi. Tuy nhiên, một năm đã trôi qua nhưng đến nay vẫn chưa có những biến chuyển gì đối với những doanh nghiệp này, the Myanmar Times đưa tin.

 

Trong chính sách kinh tế được công bố hồi tháng 07/2016, Chính phủ Myanmar đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc phát triển một hệ thống định hướng theo thị trường đối với tất cả mọi lĩnh vực, việc thành lập một khuôn khổ kinh tế nhằm củng cố cho sự thống nhất quốc gia cũng như việc hỗ trợ cho các SME nhằm tạo ra nhiều cơ hội việc làm và phát triển kinh tế quốc gia.

Các SME đóng một vai trò quan trọng cho việc phát triển của một quốc gia và đối với các doanh nghiệp này tại Myanmar, dù Chính phủ thừa nhận rằng họ đóng vai trò chủ chốt trong việc tạo ra công ăn việc làm cũng như phát triển kinh tế, nhưng đến nay họ vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ hiệu quả nào từ phía Chính phủ trong suốt năm đầu tiên lên nắm quyền. Các doanh nghiệp này đã phải cố gắng chống chọi để tồn tại suốt từ các thời Chính phủ trước và vẫn tiếp tục đối mặt với tình trạng như thế cho đến hôm nay. Một doanh nhân thuộc các SME đã cho rằng, vấn đề nan giải này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Doanh nhân U Soe Myint chia sẻ: “Những gì chúng tôi chứng kiến đó là các SME đối mặt với rất nhiều khó khăn... Chúng tôi đã gặp khó khăn suốt từ thời Tổng thống U Thein Sein và cho đến nay, mọi thứ vẫn không thay đổi… Chính phủ không có những chính sách cụ thể, thậm chí vấn đề nan giải này đã không thể khắc phục được từ thời Chính phủ cũ. Lĩnh vực SME đối mặt với khó khăn nhiều nhất”.

Theo các doanh nghiệp này, họ phải thông qua sự phê duyệt của một số cơ quan mới được cấp phép và những hạn chế đối với hoạt động kinh doanh của họ hiện còn tồi tệ hơn trước. Chính phủ không quan tâm đến việc triển khai những gì cần thiết thực hiện.

Chi phí sản xuất – bao gồm cả chi phí vận chuyển - tại Myanmar cao hơn nhiều so với các nước láng giềng vì xe tải và taxi tại quốc gia này vẫn sử dụng xăng và dầu diesel đắt đỏ  trong khi ở các nước láng giềng họ sử dụng khí thiên nhiên là chủ yếu. Nếu khả năng cạnh tranh của các SME Myanmar được thúc đẩy, họ có thể cạnh  tranh với các đối thủ nước ngoài. Các doanh nghiệp này cho biết thêm, chi phí sản xuất trong nước cao như thế là vấn đề đã tồn tại từ thời Chính phủ trước.

Theo ông Dr Maung Maung Lay, Phó chủ tịch Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Myanmar (UMFCCI), trong suốt thời kỳ chuyển đổi Chính phủ - giai đoạn bộ máy nhà nước chưa đủ mạnh và Chính phủ phải ưu tiên các lĩnh vực quan trọng khác – lĩnh vực SME không được chú trọng.

Ông Dr Maung Maung Lay giải thích: “Không có nhiều ngân hàng dành cho các SME trong khi các SME lại cần hỗ trợ tài chính nhiều. Các khoản vay không có tài sản đảm bảo sẽ không được gia hạn. Những người không có nhà hay đất đai cần có vốn nên họ cần đến dịch vụ hỗ trợ tài chính nhưng Myanmar lại không cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho họ. Chúng tôi phải gắng gượng và xu hướng phát triển không đạt được như kỳ vọng. Chúng tôi cần sự hỗ trợ toàn diện để phát triển. Mạch sống của các SME chính là sự hỗ trợ về tài chính. Không có kinh phí, sẽ không có công nghệ và các SME vẫn tụt xa so với kỳ vọng”. 

Trong suốt năm đầu tiên của thời Chính phủ mới, đầu tư và thương mại của Myanmar không tăng nhiều như kỳ vọng và tăng trưởng kinh tế cũng chậm hơn. Kinh tế Myanmar sẽ mạnh mẽ nếu như các SME - chiếm 97% của toàn ngành - có thể phát triển và hưng thịnh.

Bên cạnh đó, trong khi các khoản cho vay và hỗ trợ vốn từ Nhật Bản được trao cho các ngân hàng trong nước để cung cấp các khoản vay cho lĩnh vực SME thì phân bổ ngân sách nhà nước lại hầu như  không có khoản nào dành cho các SME cả.

Tổng giám đốc Daw Aye Aye Win của Phòng Phát triển SME trực thuộc Bộ Công nghiệp Myanmar nói: “Việc hỗ trợ vốn được thực hiện theo chủ trương và quy định của pháp luật về hợp tác với các cơ quan quốc tế, hiếm khi thấy việc sử dụng ngân sách nhà nước để thực hiện điều này. Một số hoạt động hợp tác với các tổ chức quốc tế đã từng bị hủy sau khi chủ trương có sự thay đổi. Chúng tôi phải dựa vào nguồn vốn từ những nơi khác và các chính sách của các tổ chức hay quốc gia khác, bởi vì chúng tôi không thể tự mình đứng vững được”.

Theo số liệu thống kê của một số quốc gia khác, các SME chiếm 33% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và là các doanh nghiệp đóng vai trò tạo ra công ăn việc làm. Tại các nước đang phát triển, lĩnh vực SME tạo ra từ 50 – 70% việc làm. Đối với các SME tại Myanmar, họ thật sự cần phải có kinh phí, trình độ kỹ thuật công nghệ và môi trường kinh doanh hiệu quả.

Ông Dr Maung Maung Thein, ủy viên Trung tâm Phát triển SME chia sẻ: “Lĩnh vực SME tại Myanmar hoàn toàn không được đáp ứng. Vay vốn yêu cầu phải có tài sản đảm bảo luôn gây khó khăn cho các chủ SME trong việc tiếp cận nguồn tài chính. Các khoản vay ngân hàng cần được mở rộng hơn cho các doanh nghiệp này”./.

Một số đại diện của các công ty tài chính gần đây cho biết, Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) đã miễn cưỡng đồng ý hỗ trợ cho các tổ chức tài chính vi mô (MFI) thông qua việc cung cấp cho họ các ...

Một số đại diện của các công ty tài chính gần đây cho biết, Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) đã miễn cưỡng đồng ý hỗ trợ cho các tổ chức tài chính vi mô (MFI) thông qua việc cung cấp cho họ các khoản vay với lãi suất thấp, hạ thuế môn bài (license fees) và hoãn việc áp dụng yêu cầu dự trữ bắt buộc, the Cambodia Daily đưa tin.

Theo đó, tại phiên họp giữa đại diện của các MFI và NBC diễn ra hồi tháng 3, các thành viên bộ phận kỹ thuật của Ngân hàng Trung ương đã đồng ý 3 chính sách ưu đãi cho các MFI, và hiện đang chờ phê duyệt, ông Sok Voeun, CEO của Tổ chức tài chính vi mô LOLC cho biết.

 

Theo ông Voeun, Ngân hàng Trung ương đã đề nghị hạ thuế môn bài hàng năm - dự kiến khoảng 280,000 USD đối với LOLC trong năm nay – hay NBC có thể cung cấp các khoản vay với mức lãi suất từ 3 - 4% cho các MFI miễn là họ có một khoản tiền đặt cọc bằng đồng USD hoặc có người bảo lãnh.

Bên cạnh đó, NBC cũng cho phép hoãn yêu cầu dự trữ bắt buộc đối với khoản tiền cho vay.

Ông Huot Ieng Tong, Chủ tịch Hiệp hội Tài chính vi mô Campuchia (CMA) kiêm CEO đơn vị cho vay vi mô Hattha Kaksekar cho biết, thông thường các tổ chức như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ đóng vai trò là các nhà bảo lãnh.

Đề cập đến phản ứng của các MFI về mức trần lãi suất mới, ông Huot Ieng Tong cho biết, các MFI đã tự tin đối phó với chính sách mới của Chính phủ. Ông chia sẻ: “Tôi đã từng cảm thấy hơi lo lắng. Tuy nhiên, sau khi gặp gỡ với tất cả các CEO của lĩnh vực này, họ là các thành viên của CMA, tôi nhận thấy họ không thể hiện bất cứ lo lắng nào cả. Hầu hết đều ủng hộ chính sách mới và cho rằng họ sẽ tiếp tục hoạt động với mức trần lãi suất mới”.

Trước đó, hôm 13/03, Chính phủ đã thông báo quyết định ấn định mức trần lãi suất mới đối với các tổ chức tài chính vi mô, các tổ chức tài chính vi mô nhận tiền gửi (MDI) và các tổ chức tín dụng nông thôn được cấp phép xuống còn 18%/năm nhằm hỗ trợ các hộ nghèo, khống chế tình trạng nợ nần quá nhiều và giảm tỷ lệ nghèo đói. Giải thích về động thái này, người phát ngôn của Chính phủ cho rằng việc hạ mức trần lãi suất vi mô sẽ giúp người dân Campuchia dễ dàng tiếp cận với các khoản vay ít lợi nhuận của các MFI hơn. Tuy nhiên, một số người đã cho rằng chính sách này không những không giải quyết được những nguyên nhân sâu xa của tình trạng nợ nần mà còn có thể dẫn đến sự sụp đổ của toàn ngành./.

Nhằm thúc đẩy việc sử dụng đồng nội tệ nhiều hơn, Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) đã kêu gọi các công ty tư nhân Campuchia phải đảm bảo rằng tất cả hàng hóa có trị giá dưới 100 USD phải được yết ...

Nhằm thúc đẩy việc sử dụng đồng nội tệ nhiều hơn, Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) đã kêu gọi các công ty tư nhân Campuchia phải đảm bảo rằng tất cả hàng hóa có trị giá dưới 100 USD phải được yết giá bằng đồng riel, Khmer Times đưa tin.

Theo đó, nhân sự kiện 37 năm phát hành đồng riel (KHR), ông Lim Heng, Phó Chủ tịch Phòng thương mại Campuchia cho biết KHR đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển kinh tế cũng như giảm tỷ lệ nghèo đói tại Campuchia. ÔngLim Heng cho rằng, việc sử dụng chung đồng nội tệ và ngoại tệ trong hoạt động đầu tư, các giao dịch thương mại và hàng hóa dẫn đến sự xáo trộn trong nền kinh tế.

Ông Heng cho biết thêm, các tổ chức tài chính, các công ty cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) - đa số tọa lạc ở vùng thành thị - vẫn tiếp tục sử dụng ngoại tệ.

Theo ông Heng, đồng USD đã được sử dụng phần lớn cho hàng hóa xuất nhập khẩu do nền kinh tế Campuchia phụ thuộc vào khoản đầu tư nước ngoài và việc nhập khẩu nguyên vật liệu, trong khi đồng riel lại chỉ được sử dụng trong các giao dịch có giá trị nhỏ.

Ông Heng phát biểu: “Để thúc đẩy việc sử dụng đồng riel cũng như đẩy mạnh giá trị của đồng nội tệ, từ các doanh nghiệp lớn đến các doanh nghiệp nhỏ, như các cửa hàng bán lẻ, cần thực hiện một số giải pháp. Các siêu thị phải yết giá bằng đồng riel cho các giao dịch có trị giá dưới 100 USD. Nếu như 5 triệu trong tổng số 15 triệu dân Campuchia chi ít nhất 80,000 riel để mua sắm mỗi ngày, chúng ta sẽ có khoảng 400 tỷ riel (tương đương 100 triệu USD) được sử dụng mỗi ngày”.

Giải pháp yết giá hàng hóa bằng đồng riel trên cũng được Chủ tịch Sok Piseth của Hiệp hội Doanh nhân Trẻ Campuchia (YEAC) tán thành. Ông Sok Piseth cho biết công ty ông cũng như các thành viên thuộc YEAC đã thực hiện việc này khoảng một năm nay và tất cả 15 thành viên của YEAC đều thực hiện trả lương cho nhân viên bằng đồng KHR.

Đề cập đến ý nghĩa của việc sử dụng đồng riel, Chủ tịch Hout Ieng Tong của Hiệp hội Tài chính vi mô Campuchia (CMA) cho hay, việc người dân chỉ sử dụng đồng riel sẽ giúp ích rất nhiều cho nền kinh tế quốc gia. Chẳng hạn, nếu Chính phủ yêu cầu tất cả khách du lịch đến Vương quốc này phải đổi tiền tệ của họ sang đồng riel thì sẽ tạo ra thêm nhiều việc làm cho nhân viên quy đổi tiền tệ.

Tuy nhiên, ông Ieng Tong cũng cho biết, hiện rất khó để xác định chính xác số lượng KHR và USD đang lưu thông tại Campuchia do việc sử dụng lẫn lộn giữa 2 đồng tiền này trong hầu hết các giao dịch hàng này.

Phó thống đốc NBC, bà Neav Chanthana cho rằng đồng riel mang lại giá trị đáng kể đối với kinh tế, chính trị và xã hội Campuchia, đồng thời đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc thể hiện tính chủ quyền, nền văn hóa, văn minh và độc lập của vương quốc Campuchia.

Bà Chanthana cho biết, nhìn chung, trong lúc 17% giao dịch trên thị trường được thực hiện bằng đồng riel, cũng như 26% đồng riel trong hệ thống ngân hàng. Trong khi đó, thị phần giao dịch của USD đã duy trì ổn định ở mức 83% từ năm 2012 đến nay.

Bà Chanthana phát biểu: “Đồng riel đã đóng góp chủ yếu vào việc đẩy mạnh hiệu quả trong việc thực hiện chính sách tài chính và duy trì những yếu tố kinh tế vĩ mô cơ bản”.

Bà Chanthana cho biết thêm, để nâng số lượng đồng riel lưu thông trong nền kinh tế, NBC đã khuyến khích tất cả các công ty thuộc lĩnh vực tư nhân thực hiện trả lương cho nhân viên bằng riel. Bên cạnh đó, NBC cũng đã kêu gọi các tổ chức tài chính nâng tỷ lệ khoản cho vay bằng đồng riel trong danh mục của họ lên mức 10% cho đến năm 2019./.

Các loại trái phiếu chính phủ sẽ được giao dịch trên YSX trong năm nay, Eleven Myanmar đưa tin.

Các loại trái phiếu chính phủ sẽ được giao dịch trên YSX trong năm nay, Eleven Myanmar đưa tin.

Theo đó, chia sẻ gần đây trên Eleven Myanmar, Giám đốc điều hành Sở GDCK Yangon (YSX) , ông Yin Zaw Myo cho biết: “Chúng tôi sẽ mở một thị trường trái phiếu như là thị trường thứ 2 của YSX trong năm nay. Chúng tôi đang tiến hành các buổi thảo luận với Ngân hàng Trung ương và các chuyên gia khác về giao dịch trái phiếu”.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Myanmar (CBM), ông Kyaw Kyaw Maung cho biết: “Thay mặt Bộ Kế hoạch và Tài chính, CBM đã tiến hành bán tín phiếu kho bạc cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính thông qua một hệ thống đấu giá cạnh tranh từ ngày 28/01/2015 và bán trái phiếu Chính phủ kể từ 20/09/2016. Động thái này nhằm bù đắp thâm hụt ngân sách nhà nước – nguyên nhân dẫn đến lạm phát – và đảm bảo việc quản lý nợ chính phủ hiệu quả hơn”.

Ông Kyaw Kyaw Maung cho biết thêm, trong năm tài chính 2017 – 2018, Ngân hàng Trung ương có thể bán trái phiếu Chính phủ và tín phiếu kho bạc với tổng giá trị lần lượt là 1,181 tỷ kyat và 3,032 tỷ kyat. Tín phiếu kho bạc gồm có loại kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng và 1 năm với lãi suất là 7%. Còn trái phiếu Chính phủ có thời hạn là 2 năm và 3 năm với lãi suất từ 8.6% - 9.6%

Được biết, CBM đã phát hành trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 3 năm và 5 năm với mệnh giá tương ứng 10,000 kyat và 100,000  kyat kể từ tháng 12/1993 tại Yangon và từ tháng 01/1993 tại Mandalay. Bên cạnh đó, trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 3 năm có mệnh giá 1 triệu kyat đã được phát hành vào tháng 04/1996 và trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm cùng mệnh giá cũng đã được phát hành vào tháng 01/1997.

Từ đầu tháng 01/2010, trái phiếu Chính phủ  kỳ hạn 2 năm mệnh giá 10,000 kyat,100,000 kyat, 1,000,000  kyat và 10,000,000 kyat cũng đã được phát hành rộng rãi ra công chúng. Mức lãi suất hiện tại đối với trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 2 năm, 3 năm và 5 năm lần lượt là 8.75 %, 9.0 % và 9.5.

Để phát triển cơ sở hạ tầng thị trường hiệu quả và triển khai thị trường thứ cấp cho trái phiếu chính phủ, CBM đã bổ nhiệm Ngân hàng Kinh tế Myanmar và Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Myanmar làm các đơn vị bảo lãnh cho trái phiếu Chính phủ từ tháng 01/2010.

Về thị trường cổ phiếu của YSX, khối lượng giao dịch trong năm rồi vượt 70.7 tỷ kyat. Nhờ xu hướng tăng giá cổ phiếu của First Myanmar Investment (FMI) nên giao dịch cổ phiếu trên YSX đã có dấu hiệu phục hồi. Từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, khối lượng giao dịch cổ phiếu trên YSX đã đạt được 9 tỷ kyat./.

Nhà điều hành Tập đoàn Quản lý Cảng biển lớn nhất Campuchia, Sihanoukville Autonomous Port (PAS) mới đây cho biết quá trình chào báo cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của PAS dự kiến sẽ diễn ra ...

Nhà điều hành Tập đoàn Quản lý Cảng biển lớn nhất Campuchia, Sihanoukville Autonomous Port (PAS) mới đây cho biết quá trình chào báo cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của PAS dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 4 tới, Phnom Penh Post đưa tin.

Theo đó, hôm 30/03, Tổng giám đốc Lou Kim Chhun của PAS cho biết, quá trình IPO của công ty dự kiến sẽ được tổ chức ngay sau giai đoạn đăng ký ghi sổ (book building) kéo dài 6 ngày vào khoảng cuối tháng 4 và có thể trở thành đợt chào bán cổ phiếu lớn nhất từ trước đến nay trên Sở GDCK Campuchia (CSX).

Theo ông Kim Chhun, một buổi roadshow dự kiến sẽ diễn ra trước ngày lễ Năm mới của Campuchia – bắt đầu vào ngày 14/04 - và giai đoạn book building để ước tính nhu cầu nhà đầu tư cũng như chốt giá cổ phiếu sẽ diễn ra một tuần sau đó.

Ông Kim Chhun chia sẻ: “Chúng tôi dự kiến công bố thông tin về đợt IPO của mình trong khoảng thời gian từ 11/04 đến 13/04 và dự kiến tổ chức giai đoạn đăng ký ghi sổ kéo dài 6 ngày – từ ngày 19 đến 25/04”.

Tổng giám đốc PAS cho biết nhà điều hành cảng quốc doanh này dự kiến sẽ chào bán tổng cộng 21.44 triệu cổ phiếu trên CSX, tương đương 25% tổng số cổ phần của công ty. Theo ông Kim Chhun, giá cổ phiếu cuối cùng sẽ được quyết định dựa trên phản ứng của nhà đầu tư sau giai đoạn book building. Theo đó, giá trên mỗi cổ phiếu của PAS dự kiến chào bán cho nhà đầu tổ chức tham dự book building sẽ dao động từ 4,000 - 5,000 riel/cp (tương đương từ 1 - 1.25 USD). Với vùng giá chào bán này, PAS có thể huy động được tối đa 27 triệu USD từ đợt IPO.

Nếu như PAS huy động được 27 triệu USD như kỳ vọng thì đợt IPO này sẽ cao hơn đợt IPO huy động được 20 triệu USD của Công ty Cấp thoát nước Phnom Penh (PPSWA) thông qua việc chào bán 15% cổ phần diễn ra hồi năm 2012, đồng thời cũng vượt xa đợt chào bán 20% cổ phần của Công ty Cảng Phnom Penh (PPAP) trong năm 2015 và huy động được 5.2 triệu USD.

Đại diện của Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Campuchia (SECC) hôm 30/03 cũng đã xác nhận nhà điều hành thị trường vốn đã nhận và đang tiến hành đánh giá hồ sơ IPO của PAS.

PAS lần đầu tiên thông báo dự định của mình về việc niêm yết cổ phiếu trên CSX hồi năm 2012 nhưng kế hoạch này đã vướng phải một số cản trở liên quan đến việc tuân thủ các quy định niêm yết và các vấn đề về thuế.

Theo ông Lamun Soleil, Giám đốc Bộ phận điều hành các hoạt động thị trường tại CSX, sự kiện niêm yết của PAS sẽ giúp cải thiện hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán Campuchia do tình hình hoạt động của công ty này có liên quan trực tiếp đến sự phát triển kinh tế Campuchia, phản ánh qua khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu vận chuyển qua cảng.

Chủ tịch kiêm CEO Svay Hay của Công ty Môi giới Chứng khoán Acleda Securities cho biết, ông tin rằng PAS đã hoàn tất những yêu cầu thiết yếu để có thể niêm yết trên CSX và việc công ty này lên sàn sẽ là một đóng góp thú vị cho thị trường chứng khoán trong nước, vốn ảm đạm với khối lượng giao dịch thấp bấy lâu nay.

Ông chia sẻ: “Khi thị trường chứng khoán có nhiều doanh nghiệp niêm yết sẽ mang lại nhiều lợi nhuận cho người mua và người bán. Một thị trường chứng khoán có nhiều mã cổ phiếu để lựa chọn có thể thu hút được nhiều nhà đầu tư”.

Về tình hình hoạt động của PAS, trước đây Phnom Penh Post từng đưa tin, năm 2015 PAS đạt 45 triệu USD lợi nhuận ròng và là năm lợi nhuận thứ 4 liên tiếp của công ty.

Trong khi xu hướng tăng trưởng ở mức 2 chữ số về khối lượng vận chuyển container qua cảng đã giúp thúc đẩy lợi nhuận của PAS trong suốt 4 năm liền thì dữ liệu năm 2016 lại cho thấy quá trình tăng trưởng chậm đáng kể lần đầu tiên đã diễn ra khi tổng khối lượng vận chuyển container qua cảng này trong năm 2016 đạt 400,187 TEUs, chỉ tăng 2.1% so với cùng kỳ năm 2015. Tổng lượng hàng xuất khẩu vận chuyển qua cảng đạt 201,678 TEU, tăng 3% so với năm 2015 trong khi tổng khối lượng hàng nhập khẩu là 198,509 TEU, tăng 1.3%.

Tuy từ chối cung cấp thông tin về hình tài chính của PAS trong năm 2016 nhưng ông Kim Chhun cho rằng xu hướng tăng trưởng chậm này sẽ không làm giảm sự quan tâm của nhà đầu tư do hầu hết các cảng trên thế giới cũng đều gặp khó khăn trong việc duy trì khối lượng vận chuyển cao giữa xu hướng sụt giảm thương mại của toàn cầu.

Ông chia sẻ: “Tăng trưởng chậm hơn không khiến chúng tôi phải lo lắng. Chúng tôi đã chứng kiến được sự gia tăng đáng kể về khối lượng hàng hóa được vận chuyển qua cảng trong năm nay và tin rằng trong năm 2017 này chúng tôi sẽ có diễn biết tốt hơn năm rồi”./.

Nhà điều hành thị trường vốn Campuchia gần đây đã đưa ra thông báo sẽ tạm ngừng cấp mới giấy phép làm đối tác trung tâm cho các công ty giao dịch sản phẩm phái sinh với lý do là 4 đơn vị trên thị ...

Nhà điều hành thị trường vốn Campuchia gần đây đã đưa ra thông báo sẽ tạm ngừng cấp mới giấy phép làm đối tác trung tâm cho các công ty giao dịch sản phẩm phái sinh với lý do là 4 đơn vị trên thị trường như hiện nay đã đủ để đáp ứng cho nhu cầu hiện tại, Phnom Penh Post đưa tin.

 

Theo đó, trong một thông báo được ký hôm 20/03 và được công bố 2 ngày sau đó, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Campuchia (SECC) cho biết sẽ không nhận thêm hồ sơ của các công ty xin làm đối tác trung tâm - đóng vai trò là đơn vị thanh toán bù trừ - cho các công ty môi giới sản phẩm phái sinh nữa. Tuy nhiên, SECC vẫn tiếp tục chấp nhận đơn xin làm môi giới phái sinh nhằm thúc đẩy cho hoạt động giao dịch trong lĩnh vực vốn tiềm ẩn rủi ro này.

Phó tổng giám đốc SECC, ông Sok Dara cho biết: “Với tình hình hiện nay của thị trường phái sinh, 4 công ty được cấp phép làm đối tác trung tâm là đủ để xử lý tất cả mọi hoạt động giao dịch. Chúng tôi sẽ xem xét mở đợt nhận lại đơn xin làm đối tác trung tâm khi hoạt động giao dịch diễn ra sôi động hơn vào thời điểm thích hợp trong tương lai”.

SECC chính thức cấp phép đợt 1 cho một số đơn vị thực hiện các giao dịch phái sinh hồi tháng 08/2016 sau gần 10 tháng cam kết điều hành công cụ tài chính vốn rủi ro này nhằm mục đích mang đến cho nhà đầu tư thêm nhiều hình thức để kiếm lợi nhuận. Ngoài 4 đối tác trung tâm được cấp phép, SECC cũng đã cấp 6 giấy phép cho các đơn vị làm môi giới phái sinh.

Theo các quy định của SECC về giao dịch phái sinh, vốn yêu cầu tối thiểu đối với một đối tác trung tâm là 5 triệu USD, đối với công ty môi giới là 250,000 USD. Cả hai đối tượng này phải có tài sản đảm bảo tương đương 15% số vốn của họ.

Ông Dara chia sẻ, hiện ông không nắm rõ số lượng thực tế nhà đầu tư tham gia giao dịch phái sinh tại Campuchia cũng như số lượng người có tài khoản giao dịch phái sinh là bao nhiêu, nhưng ông cho biết chỉ có một lượng nhỏ ngoại tệ, vàng và bạc được giao dịch.

Theo CEO Svay Hay của Công ty Chứng khoán Acleda, việc tạm ngừng cấp phép mới làm đối tác trung tâm cho giao dịch phái sinh đã phản ánh được nhu cầu hiện tại của sản phẩm tài chính này.

Ông Svay Hay nói: “Với tình trạng chúng ta có khối lượng giao dịch rất nhỏ như hiện nay, nếu cho phép thêm nhiều công ty nữa hoạt động sẽ dẫn đến một số rắc rối do họ không thể bù đắp được chi phí hoạt động hoặc không thu được lợi nhuận”.

Các quy chế về giao dịch phái sinh đã được SECC triển khai từ tháng 11/2015 nhằm mục đích mang đến cho nhà đầu tư thêm nhiều hình thức để quyết định đầu tư.

Các công cụ phái sinh là các hợp đồng tài chính được ký kết giữa hai bên, dựa trên sự biến động giá trong tương lai của một tài sản cơ sở như hàng hóa, tiền tệ, hoặc cổ phiếu. Công cụ tài chính này giúp nhà đầu tư có cơ hội dự đoán sự biến động giá tài sản hoặc có thể phòng ngừa rủi ro đầu tư không mong muốn./.

Chính Phủ Lào đang nhấn mạnh đến 7 chính sách chủ chốt nhằm thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) trong nỗ lực đẩy mạnh phát triển kinh tế Lào cũng như mở rộng thị trường cho ...

Chính Phủ Lào đang nhấn mạnh đến 7 chính sách chủ chốt nhằm thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) trong nỗ lực đẩy mạnh phát triển kinh tế Lào cũng như mở rộng thị trường cho các SME, Vientiane Times đưa tin.

 

Theo đó, tại buổi roadshow Lào – Trung Quốc về Hội nghị Đầu tư và Thương mại vượt biên giới đối với các SME của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC), ông Somchit Inthamith, Thứ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Lào (MoIC), đã đề cập đến 7 chính sách sau đây nhằm thúc đẩy sự phát triển của các SME Lào.

 • Thứ nhất, nâng cao năng suất, công nghệ và phương pháp đổi mới;
 • Thứ hai, thúc đẩy khả năng tiếp cận tài chính của các SME;
 • Thứ 3, đẩy mạnh khả năng tiếp cận các dịch vụ tư vấn doanh nghiệp;
 • Thứ 4, hướng đến hoạt động tiếp thị hiệu quả hơn;
 • Thứ 5, nâng cao năng lực của các doanh nghiệp và đẩy mạnh sự phát triển của lực lượng lao động có tay nghề;
 • Thứ 6, tạo thuận lợi cho các hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh;
 • Thứ 7, nâng một số khoản thuế và các chính sách hải quan cùng với các loại lệ phí khác.

Các SME được xem là nguồn lực quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội và đóng vai trò không thể thiếu trong việc tạo ra công ăn việc làm, đổi mới kỹ thuật, tăng trưởng kinh tế cũng như các khía cạnh phát triển khác.

Ông Somchit cho biết, các SME Lào chiếm khoảng 99% lĩnh vực kinh doanh, nhưng đa số các SME vẫn đang cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho các thị trường nội địa. Hầu hết các SME này vẫn còn thiếu kinh nghiệm về kỹ thuật trong quản trị doanh nghiệp trong khi chất lượng sản phẩm họ cũng còn kém so với các tiêu chuẩn quốc tế.

Ông Somchit chia sẻ, theo quan điểm thống nhất chung, để thúc đẩy lĩnh vực này phát triển tốt hơn, cải thiện chất lượng sản phẩm của họ nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và mở rộng sang các thị trường thế giới, các SME này cần có sự hợp tác và trợ giúp nhiều hơn nữa từ phía các bộ ngành liên quan cũng như các tổ chức quốc tế và cả các đối tác phát triển khác. Ngoài ra, các vấn đề như nâng cao khả năng quản lý kỹ thuật, phát triển năng lực, lập kế hoạch chiến lược, phát triển thiết bị công nghệ, có phương pháp đổi mới và nguồn tài chính cũng rất cần thiết cho quá trình phát triển của các SME.

Lào hiện đã tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và điều này cũng có nghĩa sẽ mang đến cơ hội lẫn thách thức cho các SME để cải thiện hoạt động kinh doanh của họ nhằm đáp ứng những điều kiện tiên quyết quốc tế.

Ông Somchit lưu ý, các SME chiếm khoảng 96% trong tổng số doanh nghiệp khu vực ASEAN và tạo ra khoảng 50 – 85% việc làm

Mặc dù có những hạn chế - nhiều SME tại Lào đang đối mặt với những thách thức về chất lượng và tiếp thị - nhưng nhiều đơn vị kinh doanh vẫn đang phát triển khi họ nhận được sự hợp tác và hỗ trợ từ các lĩnh vực khác./.

Quan chức cấp cao của Hiệp hội Tài chính vi mô Campuchia (CMA), ông Hout Ieng Tong, gần đây cho biết các tổ chức tài chính vi mô (MFI) sẽ không phản đối mức trần lãi suất mới, dự kiến sẽ có hiệu lực ...

Quan chức cấp cao của Hiệp hội Tài chính vi mô Campuchia (CMA), ông Hout Ieng Tong, gần đây cho biết các tổ chức tài chính vi mô (MFI) sẽ không phản đối mức trần lãi suất mới, dự kiến sẽ có hiệu lực kể từ ngày 01/04 tới.

Theo đó, Chủ tịch Hout Ieng Tong của CMA hôm 23/03 cho biết, các MFI sẽ không tìm cách nâng mức trần lãi suất tài chính vi mô lên được bởi vì Chính phủ đã xem xét thấu đáo các vấn đề trước khi đưa ra quyết định.


Trước đó, hôm 13/03, Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) đã thông báo quyết định ấn định mức trần lãi suất mới đối với các tổ chức tài chính vi mô, các tổ chức tài chính vi mô nhận tiền gửi (MDI) và các tổ chức tín dụng nông thôn được cấp phép xuống còn 18%/năm nhằm hỗ trợ các hộ nghèo, khống chế tình trạng nợ nần quá nhiều và giảm tỷ lệ nghèo đói.

Theo ông Hout Ieng Tong, NBC và Bộ Tài chính đã đề xuất các giải pháp và cơ chế nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các MFI trong việc quản lý các vấn đề liên quan đến lãi suất trong hoạt động kinh doanh của họ.

Sau khi mức trần lãi suất mới được công bố, ông Hout Ieng Tong cho biết CMA đã bày tỏ lo ngại về hành động rút vốn của các cổ đông và những nhà cho vay. Tuy nhiên, sau khi diễn ra phiên họp với các nhóm đối tượng này thì mức trần lãi suất hiện không còn là một vấn đề nữa. Bên cạnh đó, các MFI sẽ cố gắng cắt giảm chi phí hoạt động của họ khi áp dụng mức trần lãi suất mới. Ông chia sẻ: “Chúng tôi sẽ cố gắng đầu tư và tăng cường khả năng duy trì thu nhập ở mức cao sau khi áp dụng mức trần lãi suất mới”.

Ông Ieng Tong cho biết thêm, NBC sẽ xem xét các cơ chế mà CMA đã đề xuất để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các MFI.

Khoảng một tuần sau khi NBC thông báo áp mức trần lãi suất 18% đối với tất cả các tổ chức cho vay vi mô, CMA cho biết sẽ yêu cầu NBC xem xét lại mức trần lãi suất này, đồng thời yêu cầu Ngân hàng Trung ương tìm kiếm nguồn vốn nước ngoài để cung cấp các khoản vay tới các MFI.

Khi đó, ông Hout Ieng Tong chia sẻ: “Chúng tôi sẽ yêu cầu sự trợ giúp của NBC nhằm tìm kiếm nguồn tài trợ nước ngoài với lãi suất thấp hơn để cho các MFI vay”.

Theo ông Ieng Tong, nếu các MFI tự tìm nguồn vốn từ nước ngoài thì lãi suất sẽ cao hơn so với nguồn vốn do NBC vay. Theo ông, mức lãi suất vay nước ngoài thông thường từ khoảng 8% đến 10% - gồm cả khoản thuế của Chính phủ - sẽ gia tăng chi phí hoạt động của các MFI và khiến họ gặp khó khăn trong việc cấp các khoản vay vi mô có lãi suất thấp cho người dân. 

Được biết, bộ phân chuyên môn của NBC đã đồng ý hạ hoặc cắt giảm bớt phí cấp phép thường niên cho các MFI và MDI, đồng thời nhất trí hoãn yêu cầu dự trữ đối với các khoản vay nước ngoài, hoãn áp dụng vốn yêu cầu tối thiểu (10%), hoãn yêu cầu dự trữ tiền gửi (8%) và trực tiếp cấp một số khoản vay bằng đồng riel cho các MFI nhằm đảm bảo họ duy trì được mức vốn hợp lý.

Bên cạnh đó, CMA và NBC cũng sẽ tiến hành làm việc với Bộ Kinh tế và Tài chính để giảm thuế nhà thầu (14%) và thuế thu nhập (10%).

Ông Ieng Tong cũng cho biết, những đề xuất trên sẽ được NBC trả lời trong tuần này.

Đề cập đến những đề xuất trên, CEO Sok Voeun của Công ty LOLC (Cambodia) cho rằng việc NBC phê duyệt các đề xuất của CMA có thể giúp các MFI duy trì hoạt động hiệu quả nhờ giảm bớt một số gánh nặng đối với lĩnh vực này.

Chủ tịch Bun Mony của Vithey Microfinance cho rằng mức 18% sẽ không liên quan đến quy mô của các khoản vay cho dù chỉ vay 200 USD hoặc 100,000 USD. Tuy nhiên, theo ông Voeun, với các khoản vay cao hơn 3,000 USD thì mức lãi suất 18% là hợp lý, nhưng với những khoản vay dưới 3,000 USD thì mức lãi suất này có thể gây khó khăn cho các MFI.

Ông Bun Mony cũng chia sẻ thêm, để xây dựng niềm tin cho các cổ đông và phía nhà cho vay, các MFI cần xác định khả năng quản lý hiệu quả của mình bằng cách cắt giảm chi phí hoạt động.

Theo ý kiến của Giám đốc Trung tâm Nghên cứu Chính sách, ông Chan Sophal, mức trần lãi suất cần được xem xét một cách hợp lý. Nếu như các MFI buộc phải cho vay với mức lãi suất thấp hơn thì họ có thể giảm số lượng đối với các khoản cho vay. Bên cạnh đó, mức lãi suất thấp hơn có thể sẽ buộc các MFI có quy mô nhỏ phải đóng cửa. Ông nói: “Chúng ta cần nhìn nhận mọi thứ từ cả hai phía chứ không chỉ riêng đứng trên quan điểm của người đi vay”./.

Năm tài chính 2017 - 2018 của Myanmar được tính từ ngày 01/04 tới sẽ đánh dấu sự bắt đầu hiệu lực của nhiều luật và chính sách kinh tế mới, trong đó có Luật đầu tư mới - đã được thông qua gần đây - ...

Năm tài chính 2017 - 2018 của Myanmar được tính từ ngày 01/04 tới sẽ đánh dấu sự bắt đầu hiệu lực của nhiều luật và chính sách kinh tế mới, trong đó có Luật đầu tư mới - đã được thông qua gần đây - chắc chắn sẽ mang đến những thay đổi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư tại quốc gia này, the Myanmar Times đưa tin.

 

Là một nền kinh tế đang phát triển phụ thuộc phần lớn vào lĩnh vực đầu tư, thế nên việc điều chỉnh và bổ sung vào các luật và các chính sách đầu tư là hết sức cần thiết để tạo ra một khung pháp lý phù hợp cũng như thúc đẩy cho tiến trình tự do hóa hiệu quả cho nền kinh tế Myanmar.

Căn cứ theo Luật đầu tư mới, gần đây Ủy ban Đầu tư Myanmar (MIC) cho biết họ sẽ tập trung vào việc đưa ra chính sách miễn thuế thu nhập và phân loại các nhóm hay loại hình đầu tư khác nhau để thực hiện chính sách miễn giảm thuế vào năm tài chính sắp tới.

Các quy định về cấp phép cho các doanh nghiệp và miễn thuế thu nhập trong năm tài chính tới sẽ khác với các quy định áp dụng hiện hành và điều này sẽ ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Tất cả các hoạt động đầu tư sẽ được quy định theo các luật mới nên nhà đầu tư cần phải lưu ý đến những sửa đổi và thay đổi trong đó.

Bí thư MIC kiêm Tổng giám đốc Tổng cục Quản lý Đầu tư và Doanh nghiệp Myanmar (DICA), ông U Aung Naing Oo cho biết: “Chúng tôi hiện đang cố gắng để thực hiện theo đúng các quy định của Luật đầu tư mới trong năm tài chính sắp tới. Việc đưa ra các chính sách miễn thuế thu nhập sẽ được phân tích một cách có hệ thống chứ không giống như trước đây và chỉ có các doanh nghiệp đáp ứng đủ kiều kiện miễn thuế mới được miễn thuế theo chính sách mới”.

Luật đầu tư mới của Myanmar thay thế 2 luật cũ

Trong năm tài chính hiện tại, việc cấp phép cho các doanh nghiệp đầu tư được căn cứ theo các quy định của cả Luật đầu tư công dân Myanmar 2013 (Luật đầu tư trong nước) và Luật đầu tư nước ngoài 2012. Bên cạnh đó, việc cấp phép cho nhà đầu tư nước ngoài hoạt động tại Myanmar chỉ thuộc thẩm quyền của MIC.

Sang năm tài chính 2017 – 2018, ngoài MIC, Myanmar sẽ có thêm cơ quan có thẩm quyền trực tiếp cấp phép cho nhà đầu tư nước ngoài đó là các ủy ban đầu tư vùng, bang. Điều này sẽ thúc đẩy cho quá trình xin phép diễn ra nhanh hơn đồng thời cho phép các cơ nhà nước thực hiện vai trò của mình hiệu quả hơn trước.

Theo đó, để xác định việc cấp phép do MIC hay các ủy ban đầu tư vùng, bang thực hiện, các dự án đầu tư có thể được chia thành 2 loại, gồm những dự án chỉ do MIC cấp phép và những dự án cần phải trình lên MIC để phê duyệt. Khoản đầu tư tối đa được phê duyệt bởi các ủy ban đầu tư vùng, bang là 5 triệu USD (tương đương 6 tỷ kyat). Đối với những dự án có tổng vốn đầu tư thấp hơn, sắp tới các ủy ban đầu tư vùng, bang sẽ được tự mình phê duyệt mà không cần phải xin phép MIC nữa.

Luật đầu tư mới của Myanmar chính là sự kết hợp của Luật đầu tư trong nước và Luật đầu tư nước ngoài.

Theo Luật mới này, không phải tất cả các loại hồ sơ doanh nghiệp đều phải xin phép MIC. Theo đó, những dự án thuộc diện phải xin phép hoàn toàn từ MIC là những dự án đầu tư mang tính chiến lược, những dự án đầu tư đòi hỏi nhiều vốn, những dự án đầu tư có khả năng tác động đến môi trường và những dự án đầu tư do Chính phủ Myanmar lựa chọn. Đối với vấn đề giảm thuế và quyền sử dụng đất dài hạn, cần phải có sự phê duyệt của MIC, tuy nhiên các quy định cụ thể vẫn chưa được công bố.

Ông U Aung Naing Oo chia sẻ: “Theo chính sách đầu tư mới, các doanh nghiệp được liệt kê cụ thể sẽ phải nộp đơn xin phép lên MIC, bất kể tổng số vốn đầu tư của họ là bao nhiêu. Việc xin giấy phép kinh doanh rất cần thiết để được hưởng chính sách giảm thuế cũng như những ưu đãi khác do Chính phủ quy định”.

Theo chính sách hiện hành, mỗi dự án đầu tư hoạt động theo giấy phép do MIC cấp sẽ được miễn thuế trong 5 năm. Những chính sách sắp có hiệu lực trong năm tài chính mới sẽ áp dụng miễn thuế nhưng chỉ áp dụng cho các lĩnh vực được Chính phủ xúc tiến đầu tư (còn được gọi là các lĩnh vực ưu tiên).

Ông U Aung Naing Oo cũng cho biết thông báo cụ thể về các loại doanh nghiệp thuộc diện miễn thuế sẽ được công bố trong tháng này.

Các lĩnh vực ưu tiên

Theo chính sách đầu tư được công bố hồi tháng 11/2016, lĩnh vực nông nghiệp Myanmar được Chính phủ xác định là lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt đối với những doanh nghiệp thực hiện hoạt động sản xuất nông nghiệp chất lượng cao và những doanh nghiệp có liên kết dây truyền sản xuất trong nước và quốc tế.

Các lĩnh vực ưu tiên khác bao gồm những ngành công nghiệp tạo thuận lợi cho phát triển cơ sở hạ tầng và những ngành nghề cần nhiều nguồn nhân lực nhằm mục đích tạo ra nhiều cơ hội việc làm và đào tạo nghề để nâng cao tay nghề của lao động trong nước. Một số ngành công nghiệp thực hiện đầu tư tại các vùng có tình hình kinh tế vẫn còn yếu và kém phát triển cũng thuộc vào danh sách lĩnh vực ưu tiên. Bên cạnh đó, đầu tư vào các khu công nghiệp và các đặc khu kinh tế (SEZ), đầu tư liên quan đến ngành du lịch cũng thuộc diện lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ.

Ngoài ra, theo chính sách này, nhà đầu tư nước ngoài sẽ không được phép tham gia vận hành các doanh nghiệp liên quan đến an ninh và các doanh nghiệp có liên quan đến lĩnh vực văn hóa - xã hội.

Ông U Aung Naing Oo cho biết: “Đến nay, chúng tôi đã lựa chọn được tất cả các doanh nghiệp và sẽ cố gắng công bố thông báo nêu cụ thể mỗi doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ưu tiên trong tháng này”.

Được biết, việc lựa chọn này khớp với những đề xuất mà Bí thư MIC đã nêu ra trong suốt buổi phỏng vấn với the Myanmar Times hồi tháng 10. Khi đó, ông U Aung Naing Oo cho rằng: “Các lĩnh vực được xúc tiến cụ thể: Đầu tiên là sản xuất, đặc biệt là ngành sản xuất cần nhiều nhân lực; kế đến là phát triển cơ sở hạ tầng, gồm có đầu tư tư nhân vào cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, nông nghiệp và chế biến thực phẩm cũng thuộc vào danh sách lĩnh vực ưu tiên. Khoảng 70% dân số Myanmar trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến nông nghiệp nên chúng tôi phải xúc tiến đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này. Chúng tôi cũng đã công khai thông báo kế hoạch của MIC về xúc tiến đầu tư vào các khu công nghiệp trong cả nước”.

Các chính sách miễn giảm thuế và các khu vực đầu tư

Theo chính sách đầu tư mới, nhiều ưu đãi về miễn giảm thuế sẽ được thực hiện trong năm tài chính 2017 – 2018. Việc miễn giảm thuế thu nhập áp dụng cho các dự án đầu tư được xác định trên cơ sở “phân vùng” đối với những khu vực được nhà nước công nhận là kém phát triển.

Theo đó, dự án đầu tư thực hiện tại các quận huyện thuộc Vùng 1 (gồm những khu vực ít phát triển) sẽ được miễn giảm thuế trong 7 năm. Miễn giảm thuế trong 5 năm được áp dụng đối với Vùng 2 (gồm các khu vực phát triển tương đối) và miễn giảm thuế trong 3 năm được áp dụng đối với Vùng 3 (gồm những khu vực phát triển).

Tuy nhiên, ông U Aung Naing Oo cũng cho biết thêm, nếu như một doanh nghiệp không thuộc vào diện được nhà nước lựa chọn để hỗ trợ thì sẽ không được hưởng ưu đãi miễn giảm thuế thu nhập, bất kể doanh nghiệp đó hoạt động ở khu vực nào.

Những doanh nghiệp bị hạn chế và những ngành nghề chịu sự quản lý

Giải thích về các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp bị hạn chế, ông U Aung Naing Oo cho biết, do các chính sách mới đã được ban hành nên Chính phủ sẽ công bố lại danh sách những doanh nghiệp bị hạn chế theo quy định tại Điều 42 của Luật đầu tư Myanmar trong tháng này. Những doanh nghiệp bị hạn chế này được chia vào 4 nhóm như sau: Nhóm 1 là các doanh nghiệp quốc doanh; Nhóm 2 là những doanh nghiệp trong nước chỉ do công dân Myanmar điều hành; Nhóm 3 là các liên doanh giữa công ty trong nước và công ty nước ngoài; Nhóm 4 là các doanh nghiệp nước ngoài.

Liên quan đến những ngành nghề chịu sự quản lý, trong một thông báo được công bố hồi tháng 2 đã nêu rõ 15 lĩnh vực nhà đầu tư nước ngoài không được phép tham gia tại Myanmar như xuất bản báo định kỳ; đánh bắt cá nước ngọt và các dịch vụ liên quan; chăn nuôi; các ngành sản xuất và phân phối thực phẩm; trung tâm chăm sóc động vật; trung tâm chăm sóc thú cưng; ngành công nghiệp gỗ tại các khu vực rừng do nhà nước quản lý; khai thác mỏ quy mô vừa; kiểm nghiệm và sản xuất tại các mỏ; khoan dầu; dịch vụ thẻ visa; các doanh nghiệp phân phối và in thẻ cư trú, thẻ tạm trú cho người nước ngoài; các cửa hàng tiện ích và siêu thị mini và một số ngành nghề khác.

Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp liên quan đến các dịch vụ trang trại nuôi tôm và đánh bắt cá, dịch vụ thú y, sản xuất lưới đánh cá, họ phải được thực hiện dưới hình thức liên doanh giữa công ty trong nước và công ty nước ngoài và đồng thời phải tuân theo các thủ tục cũng như những hạn chế do Bộ Thủy sản quy định.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng không được phép tham gia vào các dịch vụ liên quan đến bán lẻ và các cửa hàng tiện ích theo luật mới nữa. Tuy nhiên, họ có thể thực hiện các dịch vụ này theo hình thức liên doanh với công dân Myanmar hay với các công ty trong nước.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vượt mục tiêu

Bí thư U Aung Naing Oo của MIC mới đây cho biết Myanmar sẽ nhận được gần 7 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) khi kết thúc năm tài chính hiện tại vào ngày 31/03 tới, vượt 872 triệu USD so với mức mục tiêu 6 tỷ USD. Trong đó, 262.59 triệu USD vốn nước ngoài đã được đầu tư vào Đặc khu Kinh tế Thilawa theo Luật về đặc khu kinh tế (SEZ Law) của Myanmar. 

Theo ông U Aung Naing Oo, lĩnh vực viễn thông dẫn đầu danh sách nhận được FDI tại Myanmar với 46.6% tổng vốn FDI. Kế đến là lĩnh vực công nghiệp, đạt 17.27%, sản xuất và phân phối điện đạt 13.76%. Các lĩnh vực khác gồm bất động sản (11.31%), khách sạn và du lịch (6.1%), các dịch vụ khác (3.5%), chăn nuôi và thủy sản (1.46%)./.

Tập đoàn Quản lý Cảng biển lớn nhất Campuchia, Sihanoukville Autonomous Port (PAS) đang tiến gần hơn tới việc niêm yết trên Sở GDCK Campuchia (CSX) sau 5 năm trì hoãn, Khmer Times đưa tin.

Tập đoàn Quản lý Cảng biển lớn nhất Campuchia, Sihanoukville Autonomous Port (PAS) đang tiến gần hơn tới việc niêm yết trên Sở GDCK Campuchia (CSX) sau 5 năm trì hoãn, Khmer Times đưa tin.

Tập đoàn này sẽ bắt đầu một tiến trình nghiên cứu nhu cầu nhà đầu tư vào tháng 4/2017 nhằm xác định giá cổ phiếu tại đợt IPO này.

 

Giám đốc Bộ phận kế hoạch và thống kê của PAS, ông Ouk Somethy cho biết hiện các quan chức của công ty và các đại diện Chính phủ từ Bộ Kinh tế và Tài chính đang làm việc với nhau để hoàn tất kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) của công ty.

Theo ông Ouk Somethy, giai đoạn đầu tiên của quá trình IPO mang tên đăng ký ghi sổ (book building) để xác định giá cổ phiếu mới của PAS dự kiến sẽ diễn ra trước ngày lễ Năm mới của Campuchia (thường được tổ chức vào giữa tháng 4 hàng năm).  Ông nói: “Chúng tôi dự kiến chào bán 25% tổng giá trị vốn, tương đương 38 triệu USD. Sau khi hoàn tất giai đoạn book building, chúng tôi sẽ ấn định giá cho mỗi cổ phiếu”.

Theo ông Lamun Soleil, Giám đốc Bộ phận điều hành các hoạt động thị trường tại CSX, việc trì hoãn kế hoạch tham gia trên thị trường chứng khoán của PAS là do một số vấn đề nội bộ. Ông nói: “CSX đã phê duyệt hồ sơ về điều kiện niêm yết của công ty cách đây 1 tháng. Công ty sẽ phải thực hiện thêm một yêu cầu chính thức khác để niêm yết trên CSX sau khi hoàn tất giai đoạn 2 của quá trình IPO (giai đoạn subscription)”. Theo ông Soleil, giai đoạn book building của PAS sẽ diễn ra trong khoảng 1 tháng.

Đề cập đến triển vọng thị trường chứng khoán Campuchia sắp có thêm thành viên mới, Chủ tịch kiêm CEO Svay Hay của Công ty Môi giới Chứng khoán Acleda Securities tỏ ra rất quan nghênh. Ông chia sẻ: “Thị trường cần có thêm nhiều doanh nghiệp niêm yết nên việc PAS tiến hành IPO sẽ là một đóng góp đầy ý nghĩa đồng thời sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư đến với thị trường chứng khoán trong nước và thúc đẩy khối lượng giao dịch thêm nhiều hơn nữa”.

Giám đốc Somethy cũng cho biết thêm, giá trên mỗi cổ phiếu của PAS sẽ dao động từ 4,000 - 5,000 riel/cp (tương đương từ 1 - 1.25 USD) và theo ông Hay, mức giá nằm trong biên độ này sẽ rất hấp dẫn nhà đầu tư.

Ngoài ra, ông Hay chia sẻ: “Đây là mức giá hợp lý so với mức trung bình trên thị trường, do đó có khả năng sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu PAS, đặc biệt là những nhà đầu tư theo phương pháp thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS)”.

 Một khi chính thức lên sàn, PAS sẽ trở thành doanh nghiệp niêm yết thứ 5 trên CSX. Các doanh nghiêp niêm yết trước bao gồm Công ty Cấp thoát nước Phnom Penh (PPSWA), Công ty May mặc Grand Twins International (GTI) của Đài Loan, Công ty Cảng Phnom Penh (PPAP và Đặc khu Kinh tế Phnom Penh (PPSP).

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải và Công trình công cộng Campuchia, tính đến tháng 12 năm ngoái, số lượng hàng hóa vận chuyển qua PAS tăng 1.86% so với cùng kỳ năm 2015, trong khi tải trọng tăng 4.45% lên 3,930,787 tấn. Về doanh thu, PAS đạt 53 triệu USD, tăng 3.38% so với cùng kỳ năm 2015./.

Bí thư Ủy ban Đầu tư Myanmar (MIC) kiêm Tổng giám đốc Tổng cục Quản lý Đầu tư và Doanh nghiệp Myanmar (DICA), ông Aung Naing Oo mới đây cho biết Myanmar sẽ nhận được gần 7 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp ...

Bí thư Ủy ban Đầu tư Myanmar (MIC) kiêm Tổng giám đốc Tổng cục Quản lý Đầu tư và Doanh nghiệp Myanmar (DICA), ông Aung Naing Oo mới đây cho biết Myanmar sẽ nhận được gần 7 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) khi kết thúc năm tài chính hiện tại vào ngày 31/03 tới, vượt mức mục tiêu 6 tỷ USD, Eleven Myanmar đưa tin.

Bí thư Ủy ban Đầu tư Myanmar (MIC) kiêm Tổng giám đốc Tổng cục Quản lý Đầu tư và Doanh nghiệp Myanmar (DICA), ông Aung Naing Oo

Ông Aung Naing Oo chia sẻ: “Chúng tôi đã phê duyệt hồ sơ cho 135 doanh nghiệp nước ngoài để thực hiện đầu tư tại Myanmar theo đúng quy định của Luật đầu tư nước ngoài trong suốt năm tài chính này. Ngoài ra, chúng tôi còn phê duyệt 262.59 triệu USD vốn nước ngoài đổ vào vào Đặc khu Kinh tế Thilawa theo Luật về đặc khu kinh tế (SEZ Law) của Myanmar. Tổng số vốn FDI chúng tôi đã phê duyệt trong năm nay dự kiến sẽ là 6.87 tỷ USD”. Bên cạnh đó, ông Aung Naing Oo còn tự tin cho rằng Myanmar sẽ nhận được hơn 7 tỷ USD vốn FDI khi kết thúc năm tài chính này vì có khả năng MIC sẽ phê duyệt hồ sơ cho một số doanh nghiệp nước ngoài nữa tại phiên họp sắp tới diễn ra vào cuối tháng 3 này.

Theo ông Aung Naing Oo, lĩnh vực viễn thông dẫn đầu danh sách nhận được FDI tại Myanmar với 46.6% tổng vốn FDI. Kế đến là lĩnh vực công nghiệp, đạt 17.27%, sản xuất và phân phối điện đạt 13.76%. Các lĩnh vực khác gồm bất động sản (11.31%), khách sạn và du lịch (6.1%), các dịch vụ khác (3.5 %), chăn nuôi và thủy sản (1.46%).

Kế hoạch thúc đẩy FDI của MIC

Nhằm thúc đẩy dòng vốn FDI vào Myanmar, ông Aung Naing Oo cho biết gần đây MIC đã tiến hành ủy quyền phê duyệt đầu tư của mình bằng cách cho phép các ủy ban đầu tư vùng bang phê duyệt khoản đầu tư nước ngoài lên đến 5 triệu USD (tương đương 6 tỷ kyat). Theo ông Aung Naing Oo, việc ủy quyền này nhằm giúp hạn chế những cản trở và tạo điều kiện thuận lợi cho dòng vốn FDI chảy vào Myanmar theo đúng quy định của Luật đầu tư nước ngoài mới của nước sở tại.

Ông Aung Naing Oo nói: “Các ủy ban đầu tư vùng bang này sẽ do lãnh đạo của các vùng, bang tương ứng quản lý. Từ đây về sau, họ có quyền phê duyệt đầu tư nước ngoài tại các vùng hay ban tương ứng của họ mà không cần phải trình đề xuất đầu tư lên MIC nữa”.

Tuy nhiên, ông Aung Naing Oo cho biết cũng có một số trường hợp ngoại lệ do có những doanh nghiệp có thể gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia hay những lợi ích quốc gia khác nên việc phê duyệt cần phải trình lên MIC và Myanmar sẽ sớm công bố danh sách những doanh nghiệp bị hạn chế này. Theo ông, nhìn chung những doanh nghiệp bị hạn chế này được chia vào 4 nhóm như sau: Nhóm 1 gồm các doanh nghiệp chỉ do nhà nước quản lý; Nhóm sẽ 2 gồm những doanh nghiệp chỉ do công dân Myanmar quản lý; Nhóm 3 là những doanh nghiệp chỉ được phép hoạt động dưới hình thức liên doanh giữa công ty trong nước và công ty nước ngoài; Nhóm 4 sẽ gồm cả các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài với điều kiện hồ sơ dự án chỉ được phê duyệt bởi các bộ chuyên ngành tương ứng.

Ông Aung Naing Oo cho biết thêm, hiện MIC đang xem xét để sớm công bố danh sách các ngành nghề được xúc tiến đầu tư. Ngoài ra, để thực hiện áp dụng các chính sách ưu đãi về thuế, gần đây MIC đã phân chia Myanmar thành 3 vùng, dựa vào tình hình phát triển và cơ cấu hạ tầng hiện hành.

Theo đó, những khu vực ít phát triển được phân vào Vùng 1 và được miễn giảm thuế trong 7 năm. Vùng 2 gồm các khu vực phát triển tương đối và được miễn thuế trong vòng 5 năm. Vùng 3 là những khu vực phát triển được miễn thuế trong 3 năm.

Ông Aung Naing Oo cũng đề cập đến một nỗ lực khác của MIC trong việc thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào Myanmar đó là hiện đại hóa Đạo luật doanh nghiệp cũ kỹ của nước này với sự trợ giúp của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Ông Aung Naing Oo cho biết dự thảo đạo luật đã được trình lên Quốc Hội để phê duyệt và ông cũng đã trình bày những ý chính trước Hạ Viện hồi tháng rồi. Ông kỳ vọng dự thảo đạo luật này sẽ được thảo luận tại phiên họp nghị viện sắp tới và sẽ được thông qua vào cuối năm nay./.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đề xuất Lào thực hiện thêm nhiều cải cách nhằm đa dạng hóa nền kinh tế, đồng thời thúc đẩy hoạt động của khu vực tư nhân và cải thiện môi trường kinh doanh tại quốc gia này, ...

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đề xuất Lào thực hiện thêm nhiều cải cách nhằm đa dạng hóa nền kinh tế, đồng thời thúc đẩy hoạt động của khu vực tư nhân và cải thiện môi trường kinh doanh tại quốc gia này, Vientiane Times đưa tin.

 

Trong cuộc hội đàm với Lào về Điều IV gần đây, Ban Điều hành IMF cho biết họ hoan nghênh sự tiến triển trong việc mở cửa thị trường lao động và hàng hóa của Lào cũng như những thành tựu mà quốc gia này đã đạt được trong chiến dịch xóa đói giảm nghèo.

Theo các Giám đốc Điều hành IMF, hội nhập thương mại và những cải thiện trong các lĩnh vực giáo dục, cơ sở hạ tầng y tế của Lào thật đáng khích lệ. Bên cạnh đó, việc nâng cao năng lực tài chính và khả năng tiếp cận tài chính của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng sẽ góp phần ổn định cũng như thúc đẩy tăng trưởng vĩ mô.

Các Giám đốc Điều hành cũng hoan nghênh sự quan tâm của các cấp chính quyền Lào trong việc cải thiện chất lượng và công bố dữ liệu kinh tế tài chính với sự hỗ trợ kỹ thuật từ IMF và những đối tác phát triển khác khi cần thiết.

Là một trong số các quốc gia kém phát triển ở khu vực châu Á với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chỉ đạt 108.709 nghìn tỷ kip (tương đương 13.27 tỷ USD), Lào đã tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), một thị trường kết hợp với hơn 600 triệu dân, và cũng đã đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh nhờ đầu tư mạnh vào lĩnh vực năng lượng trong nước.

Lào đã có những bước tiến trong hành trình hướng tới Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs). Tuy nhiên, Lào vẫn đối mặt với rất nhiều vấn đề cần được giải quyết. Cụ thể, tỷ lệ nghèo đói vẫn ở mức cao, bất bình đẳng giới gia tăng và mô hình tăng trưởng của Lào cần trở nên bao quát hơn, cụ thể bằng việc hội nhập những người làm nông vào các hoạt động sản xuất hiệu quả hơn.      

Chính phủ Lào đã duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô bằng cách kìm chế lạm phát tại mức tỷ giá ngoại hối ổn định và kéo thâm hụt tài chính trong 2 năm tài chính 2013 – 2014 và 2014 – 2015 đi xuống.

Tuy nhiên, trong năm tài chính 2015 – 2016, sự tiến triển về tài chính của Lào đã bị đảo chiều và quốc gia này lại phải đối mặt với hàng loạt nguy cơ tác động dưới hình thức nợ công cao, tỷ giá ngoại hối thực được định giá quá mức và hàng loạt những yếu kém tồn tại trong lĩnh vực ngân hàng.

Với sự thiếu hụt công cụ hỗ trợ để đối phó với những cú sốc, nền kinh tế Lào vẫn dễ bị tác động bởi sự yếu kém từ môi trường bên ngoài, sự suy yếu kéo dài trong vị thế tài chính của Lào hoặc sự đảo chiều nhanh chóng của dòng vốn nước ngoài.

IMF dự đoán kinh tế Lào sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 6.8% trong năm nay và 6.7% trong năm tới, thấp hơn dự báo 7% của Chính phủ Lào.

Theo IMF, mức tăng trưởng kinh tế Lào vẫn mạnh dù đã tăng trưởng chậm lại do quốc gia này phải đối mặt với những cản trở từ các đối tác thương mại chủ chốt, giá kim loại thấp và sự suy giảm của lĩnh vực nông nghiệp. Lạm phát có tăng nhẹ nhưng đã được kiềm chế. Những rủi ro chính trong nước gồm có sự thay đổi liên tục trong quá trình củng cố tài chính, nợ công cao và các ngân hàng nhà nước yếu kém.

IMF cho biết việc khôi phục sự củng cố tài chính sẽ gia tăng tính bền vững và mở rộng không gian tài chính của Lào, đồngh thời giúp quốc gia này kiềm hãm thâm hụt tài khoản vãng lai và tích lũy dần dự trữ ngoại hối của quốc gia.

Xây dựng những công cụ hỗ trợ vốn trong lĩnh vực ngân hàng, cải thiện quy chế và hoạt động giám sát sẽ làm gia tăng khả năng chịu đựng của Lào trước những cú sốc. Bên cạnh đó, việc loại bỏ các mức trần lãi suất sẽ giúp phân bổ tín dụng một cách hiệu quả, phát triển thị trường và giảm bớt tình trạng đô la hóa. Bên cạnh đó, việc tích lũy dần dự trữ ngoại hối cũng sẽ giúp Lào giải quyết được những rủi ro từ bên ngoài.

Về các chính sách cơ cấu, IMF cho rằng cần phải giải quyết những cản trở để tạo thuận tiện trong kinh doanh, nâng cao chất lượng của cả nguồn nhân lực và tài chính. Điều này sẽ góp phần hỗ trợ việc đa dạng hóa, nâng cao tính cạnh tranh và sự tăng trưởng toàn diện của Lào./.

It's me

Đỗ Thảo

Life is not a destination, it is a journey

Đăng nhập x


Nhớ đăng nhập

Đổi mật khẩu x

Chỉnh sửa thông tin cá nhân x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc

Để gửi bài viết vui lòng bổ sung thông tin x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng

Gửi bài viết mới x

Chọn file

 • Tra cứu chứng khoán
  Tra cứu chứng khoán
 • Theo dõi chứng khoán