Bài viết của Đỗ Thảo

Báo cáo tài chính của doanh nghiệp niêm yết mới nhất trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX), Sihanoukville Autonomous Port (PAS), cho thấy lợi nhuận ròng trong năm vừa qua của doanh nghiệp này ...

Báo cáo tài chính của doanh nghiệp niêm yết mới nhất trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX), Sihanoukville Autonomous Port (PAS), cho thấy lợi nhuận ròng trong năm vừa qua của doanh nghiệp này giảm mạnh dù rằng doanh thu vẫn tăng và một trong những nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm này chính là sự gia tăng giá trị đồng JPY, Phnom Penh Post đưa tin.

 

Theo báo cáo tài chính nộp lên CSX hôm 14/06, doanh nghiệp cảng quốc doanh lớn nhất Campuchia đã đạt mức doanh thu 51.3 triệu USD, cao hơn mức 48.8 triệu USD trong năm 2015. Tuy nhiên, PAS đã chứng kiến mức sụt giảm lợi nhuận ròng gần 30%, giảm còn 6.7 triệu USD từ mức 9.6 triệu USD trong năm 2015.

Lý giải về nguyên nhân khiến lợi nhuận ròng sụt giảm, Phó Trưởng bộ phận kế toán của PAS, ông Sam Sopheap cho biết: “Nguyên nhân khiến lợi nhuận ròng giảm là do khấu hao tài sản cố định, sự gia tăng chi phí hoạt động. Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác đã góp phần làm giảm lợi ròng của PAS chính là sự gia tăng giá trị đồng JPY so với USD.”

Theo ông Sam Sopheap, doanh thu từ hoạt động kinh doanh của công ty trong năm vừa qua vẫn mạnh nhưng lợi nhuận giảm bởi vì sự sụt giảm của cặp tỷ giá USD/JPY. Ông Sam Sopheap cho biết thêm, sự sụt giảm tỷ giá này đã gây thêm gánh nặng cho công ty khi phải thực hiện việc thanh toán lại các khoản vay cho Chính phủ Nhật”.

Ông nói: “Trong năm 2015, giá trị đồng yên giảm nên chúng tôi thu được lợi nhuận từ các giao dịch ngoại hối. Nhưng trong năm 2016, giá trị JPY tăng mạnh và chúng tôi đã mất đi khoảng 9 tỷ riel (gần 2.2 tỷ USD) chỉ vì tỷ giá hối đoái”.

Theo ông Sopheap, tỷ giá giữa USD/JPY trong năm 2015 là khoảng 120 yên đổi 1 USD. Nhưng trong năm 2016, cặp tỷ giá USD/JPY đã giảm xuống 102.

Đề cập đến sự sụt giảm lợi nhuận ròng của PAS, ông Lamun Soleil, Giám đốc Bộ phận điều hành các hoạt động thị trường tại CSX cho rằng, sự sụt giảm lợi nhuận của PAS có thể ảnh hưởng đôi chút đến niềm tin nhà đầu tư bởi vì sự biến động tỷ giá hối đoái thường được xem là một trong những yếu tố rủi ro vốn có của doanh nghiệp cảng. Tuy nhiên, về trung và dài hạn, ông Lamun Soleil cho rằng nhà đầu tư không nên bối rối về thông tin này”./.

Chính phủ Campuchia đang soạn thảo quy chế quy định cho việc thành lập thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhằm mang đến cho các công ty trong nước một công cụ nợ mới để huy động vốn phục vụ cho hoạt ...

Chính phủ Campuchia đang soạn thảo quy chế quy định cho việc thành lập thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhằm mang đến cho các công ty trong nước một công cụ nợ mới để huy động vốn phục vụ cho hoạt động hiện tại cũng như mở rộng hoạt động kinh doanh của họ, Phnom Penh Post đưa tin.

Theo đó, nhân dịp tham dự buổi lễ chào sàn của doanh nghiệp cảng quốc doanh lớn nhất Campuchia (PAS) gần đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Campuchia, Aun Pornmoniroth, cho biết nhà điều hành thị trường chứng khoán Campuchia đã bắt tay vào việc chuẩn bị quy chế nhằm giới thiệu trái phiếu doanh nghiệp tại đất nước này.

Bộ trưởng Aun Pornmoniroth cho biết: “Chính phủ sẽ sớm đưa ra trái phiếu doanh nghiệp nhằm bổ sung sản phẩm vào thị trường chứng khoán hiện tại. Trái phiếu sẽ mang lại thêm một hình thức huy động vốn khác cho các công ty cần nhiều vốn trong trung vài dàn hạn để mở rộng hoạt động kinh doanh của họ”.

Lamun Soleil, Giám đốc của Bộ phận điều hành các hoạt động thị trường tại Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX), cũng đã xác nhận rằng phiên tham vấn xây dựng dự thảo quy chế thành lập thị trường trái phiếu được tổ chức hồi đầu năm nay, trong đó bao gồm các vấn đề liên quan đến phát hành trái phiếu, các cơ quan xếp hạn tín nhiệm và các đại diện trái phiếu.

Ông Lamun Soleil cho biết, Ủy ban Chứng khoán Campuchia (SECC) đang tiến hành đánh giá lại những phản hồi từ phiên tham vấn và rất có khả năng cơ quan này sẽ sớm phê duyệt quy chế cuối cùng về thị trường trái phiếu.

Theo ông Soleil, việc thành lập một thị trường trái phiếu tại Campuchia có thể giúp các công ty trong nước trở nên lạc quan về cơ cấu vốn của họ với sự kết hợp giữa các công cụ nợ và công cụ vốn, đồng thời giúp họ có thể huy động nhiều vốn hơn với thời hạn lâu hơn so với việc vay vốn từ các ngân hàng.

Ông nói: “Một thị trường trái phiếu cũng có thể thay thế các khoản vay ngân hàng, xét về khía cạnh thời gian đáo hạn. Trong khi các ngân hàng cung cấp các khoản vay có thời hạn đáo hạn ngắn hơn với giá trị nhỏ hơn thì thị trường trái phiếu có thể giúp các công ty phát hành các khoản nợ lớn hơn với thời hạn lâu hơn”.

Ngoài ra, theo ông Soleil, thị trường trái phiếu có thể cải thiện dòng vốn giữa bên đi vay và bên cho vay, qua đó sẽ đem lại lợi ích cho nền kinh tế quốc gia. Lý giải về điều này, ông Soleil cho rằng: “Thị trường trái phiếu sẽ giúp thị trường vốn Campuchia mở rộng và vận hành hiệu quả hơn để kết nối giữa người thừa vốn và các công ty cần vốn để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh của họ và qua đó có thể giúp nền kinh tế Campuchia phát triển nhanh hơn, hiệu quả hơn và bền vững hơn”.

Về đồng tiền phát hành trái phiếu, ông Soleil cho biết, những trái phiếu đầu tiên sẽ được phát hành bằng đồng riel và được niêm yết trên sàn chứng khoán trong nước, nơi mà theo ông đã được trang bị sẵn cơ sở hạ tầng cho việc niêm yết và giao dịch trái phiếu.

Ông Soleil cho biết thêm, có khả năng là SECC sau này sẽ xem xét việc phát hành thêm trái phiếu bằng đồng USD.

Trong khi các công ty tư nhân hiện vẫn còn do dự niêm yết cổ phiếu của họ trên CSX – bằng chứng là hiện chỉ mới có 2 doanh nghiệp tư nhân niêm yết là Công ty May mặc Grand Twins International (GTI) của Đài Loan và Đặc khu Kinh tế Phnom Penh (PPSP) – thì ông Soleil cho rằng, sự ra đời của thị trường trái phiếu có thể sẽ thúc đẩy sự quan tâm của họ đối với CSX bởi vì theo ông, một thị trường trái phiếu không chỉ quan trọng đối với các công ty lớn mà cũng quan trọng đối với những nhà đầu tư chuộng dòng thu nhập cố định, ít rủi ro hơn so với cổ phiếu.

Theo ông Shuzo Shikata, Giám đốc điều hành Công ty SBI Royal Securities, có thể công ty ông sẽ là một trong những công ty đầu tiên cung cấp các dịch vụ bảo lãnh và phát hành trái phiếu cho những công ty quan tâm đến việc huy động vốn theo hình thức này. Ông Shuzo Shikata nói: “Một số công ty tư nhân thuộc các lĩnh vực sản xuất và tài chính đã thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ của họ đến thị trường trái phiếu này và chúng tôi đã sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của họ”./.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JACA) sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) ở Myanmar khoản vay trị giá 1.3 tỷ kyat thông qua các ngân hàng trong nước, một quan chức JICA cho biết gần ...

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JACA) sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) ở Myanmar khoản vay trị giá 1.3 tỷ kyat thông qua các ngân hàng trong nước, một quan chức JICA cho biết gần đây trên The Myanmar Times.

Vị quan chức JICA cho biết thêm, cơ quan này cũng đã gia hạn khoản vay trị giá 41.5 tỷ kyat cho các SME tư nhân Myanmar hồi năm rồi.

Trong năm tài chính này, chương trình cấp vốn vay của JICA dành cho các SME Myanmar sẽ thực hiện theo 2 bước. Trước tiên, JICA sẽ cho các ngân hàng trong nước vay thông qua Ngân hàng Kinh tế Myanmar do nhà nước sở hữu. Các ngân hàng trong nước gồm có SME Development Bank, Kanbawza Bank, Myanmar Oriental Bank, Ayeyarwaddy Bank và Myanmar Citizens Bank.

Các ngân hàng trong nước này sẽ phải xác định các điều khoản và điều kiện cho vay. Tuy nhiên, JICA không thể cung cấp các khoản vay cho nhiều lĩnh vực khác nhau, cụ thể như nông nghiệp, bất động sản, bảo hiểm, đá quý, quán nhậu và nhà hàng, công ty giải trí, kinh doanh vũ khí và một số lĩnh vực khác.

Trong số các ngân hàng trong nước thực hiện tiếp nhận khoản vay của JICA trong bước đầu, SME Development Bank hiện đang tiếp nhận các hồ sơ xin vay vốn từ trương trình cho vay dành cho SME của JICA. Theo đó, hồ sơ vay phải tuân thủ theo các quy định của JICA và đối tượng nộp đơn sẽ phải nộp giấy phép kinh doanh và giấy phép cam kết phát triển.

Ngoài khoản cho vay từ JICA, Myanmar có thể nhận các khoản vay thông qua Ngân hàng Thế giới (WB) và các dịch vụ cho vay dành cho các SME của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), theo ông U Zin Phyo Paing, CEO của Myanmar Entrepreneur SME Institute.

UNPD đã và đang mở rộng các khoản cho vay đến các tỉnh thành của Myanmar nhưng hiện không có chính sách quản lý cho vay nào cả.

Ông U Zin Phyo Paing nói: “Cho vay riêng đối với các SME sẽ không có hiệu quả. Cần phải sớm có chính sách quản lý khoản vay, chẳng hạn như phương pháp quản lý khoản cho vay trong một khoảng thời gian nhất định kể từ thời điểm nhận được khoản vay; thời điểm thanh toán; phương pháp tạo thêm nhiều doanh thu từ khoản vay đó”. Ông U Zin Phyo Paing cũng cho rằng, nếu một hệ thống quản lý như thế được áp dụng, các SME Myanmar sẽ phát triển./.

Myanmar Times

Phát biểu tại hội nghị doanh nghiệp Campuchia diễn ra gần đây, Tổng giám đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC), bà Chea Serey cho rằng tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế Campuchia vẫn ở mức rất ...

Phát biểu tại hội nghị doanh nghiệp Campuchia diễn ra gần đây, Tổng giám đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC), bà Chea Serey cho rằng tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế Campuchia vẫn ở mức rất cao, qua đó khiến chi phí trong nước trở nên đắt đỏ và làm giảm sức hấp dẫn đối với các mặt xuất khẩu của Vương quốc này, Phnom Penh Post đưa tin.

 

Theo bà Serey, đa số các giao dịch tại Campuchia, từ 82% đến 84%, vẫn được thực hiện bằng đồng USD. Bà Serey lý giải rằng, việc sử dụng USD đã khiến việc thực hiện giao dịch bằng đồng nội tệ trở nên đắt đỏ hơn, tác động đáng kể đến những người sử dụng đồng riel.

Bà nói: “Việc sử dụng đô la không chỉ khiến chi phí giao dịch trở nên đắt đỏ hơn đối với những người sử dụng đồng riel mà còn khiến chi phí giao dịch đối với các thương nhân cũng cao hơn vì họ phải duy trì 2 loại hạch toán khác nhau – theo đồng riel và đồng đô la”.

Theo bà Serey, tỷ lệ đô la hóa cao tiếp tục gây tác động tiêu cực đến các lĩnh vực kinh tế then chốt của Campuchia, đặc biệt là xuất khẩu và du lịch. Khi giá trị đồng USD tăng, việc xuất khẩu hàng hóa từ Campuchia trở nên đắt đỏ hơn so với các sản phẩm xuất khẩu tương tự của các nước có xu hướng tăng trưởng dựa vào xuất khẩu khác.

Bà lý giải thêm: “Tình huống đang diễn ra hiện nay đó là đồng USD rất cao và nhiều quốc gia đang đánh cược với điều này bởi vì khi đồng USD cao hơn thì đồng nội tệ của một quốc gia khác sẽ rẻ hơn. Vì thế, họ có thể thu hút được nhiều khách du lịch hơn và có thể xuất khẩu nhiều sản phẩm hơn”.

Tuy nhiên, theo bà Serey, điều đó lại không xảy ra đối với Campuchia bởi vì việc sử dụng tràn ngập USD trong nước có nghĩa rằng khi đồng tiền này tăng thì những sản phẩm được sản xuất tại quốc gia này cũng trở nên mắc hơn.

Bên cạnh đó, đô la hóa đã hạn chế đáng kể hiệu quả của các chính sách tài chính của NBC, khiến quốc gia này có ít công cụ để đối phó với những cú sốc kinh tế từ bên ngoài./.

Công ty Cảng quốc doanh lớn nhất Campuchia, Sihanoukville Autonomous Port (PAS), đã chính thức niêm yết trên Sở GDCK Campuchia (CSX) ngày 08/06 với phiên giao dịch đầu tiên ghi nhận mức tăng 0.79%, ...

Công ty Cảng quốc doanh lớn nhất Campuchia, Sihanoukville Autonomous Port (PAS), đã chính thức niêm yết trên Sở GDCK Campuchia (CSX) ngày 08/06 với phiên giao dịch đầu tiên ghi nhận mức tăng 0.79%, Phnompenh Post cho hay.

 

Theo đó, doanh nghiệp cảng biển lớn nhất Campuchia đã chính thức trở thành doanh nghiệp niêm yết thứ 5 trên CSX với mã giao dịch là “PAS” sau hành trình chuẩn bị chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) kéo dài 5 năm. Các doanh nghiệp niêm yết trước là Công ty Cấp thoát nước Phnom Penh (PPSWA), Công ty May mặc Grand Twins International (GTI) của Đài Loan, Công ty Cảng Phnom Penh (PPAP) và Đặc khu Kinh tế Phnom Penh (PPSP).

Tại phiên giao dịch chào sàn, PAS có giá 5,360 riel/cp (tương đương 1.34 USD/cp), tăng hơn 6.3% (tương đương 0.08 USD) so với giá IPO 5,040 riel/cp (1.26 USD/cp). Tuy nhiên, vào thời điểm kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, PAS đã giảm còn 5,100 riel/cp (1.28 USD). Tổng cộng có 13,798 cổ phiếu đã được sang tay với tổng giá trị giao dịch đạt 8,298 USD.

PAS có phiên chào sàn tương tự với PPAS, doanh nghiệp niêm yết thứ 3 trên CSX hồi tháng 12/2015. Khi đó, PPAP có tổng cộng 13,050 cổ phiếu được giao dịch, tổng giá trị giao dịch đạt 17,000 USD.

Theo các quan chức CSX, một cổ phiếu có mức giá mở cửa cao hơn thường là tín hiệu tốt cho thấy nhu cầu đối với cổ phiếu đó rất mạnh mẽ và cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng. Hầu hết các cổ phiếu trong nước đều trượt về mức giá thấp hơn so với giá chào bán trong phiên giao dịch đầu tiên trên CSX./.

Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) chính thức chào đón thành viên niêm yết mới – Công ty Cảng quốc doanh Sihanoukville Autonomous Port (PAS) trong ngày hôm nay (08/06), Khmer Times đưa tin.

Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) chính thức chào đón thành viên niêm yết mới – Công ty Cảng quốc doanh Sihanoukville Autonomous Port (PAS) trong ngày hôm nay (08/06), Khmer Times đưa tin.

Theo đó, PAS chính thức chào sàn sau khi tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công mỹ mãn và huy động được gần 27 triệu USD như kỳ vọng. PAS đã chào bán 21.4 triệu cổ phiếu ra công chúng tại mức giá 5,040 riel/cp (tương đương 1.26 USD/cp) và toàn bộ số cổ phiếu này đã được mua hết ở giai đoạn 2 của quá trình IPO (giai đoạn subscription).

PAS hiện là doanh nghiệp niêm yết thứ 5 trên CSX và đợt IPO của doanh nghiệp này được xem là lớn nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Campuchia. Các doanh nghiệp niêm yết trước là Công ty Cấp thoát nước Phnom Penh (PPSWA), Công ty May mặc Grand Twins International (GTI) của Đài Loan, Công ty Cảng Phnom Penh (PPAP) và Đặc khu Kinh tế Phnom Penh (PPSP).

Đánh giá về đợt IPO thành công của PAS, Trưởng phòng tài chính doanh nghiệp của Công ty SBI Royal Securities – đơn vị bảo lãnh IPO duy nhất của PAS, ông Seng Chan Thoeun nói: “Chúng tôi có ít thời gian để chuẩn bị cho quá trình ghi sổ (book building) với sự tham gia của cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Quá trình này diễn ra rất vội vả nhưng kết thúc lại rất thành công”.

Thực tế, “hành trình” để niêm yết trên CSX của PAS thật sự kéo dài rất lâu. Doanh nghiệp này đã phải mất đến 5 năm mới tiến hành được IPO do một số cản trở.

Bình luận về sự kéo dài này, Giám đốc Bộ phận điều hành các hoạt động thị trường tại CSX, ông Lamun Soleil nói: “Việc mất đến 5 năm để tiến hành IPO thể hiện sự kiên trì của các nhà lãnh đạo PAS. Họ chưa bao giờ từ bỏ ý định niêm yết dù phải đối mặt với những cản trở ban đầu. Một thực tế hết sức quan trọng đó là cuối cùng họ đã thành công để được lên sàn và điều này cho thấy rất nhiều nhà đầu tư - cả trong lẫn ngoài nước - thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đối với các doanh nghiệp quốc doanh. PAS sẽ là doanh nghiệp thể hiện tốt trên CSX và sự kiên lên sàn của doanh nghiệp này diễn ra vào thời điểm rất thích hợp”.

Chủ tịch kiêm CEO của Công ty môi giới Acleda Securities, Svay Hay, cho rằng sự kiện niêm yết thành công của PAS là một tin tốt đối với thị trường chứng khoán kém sôi động của Campuchia.

Ông nói: “Nhiều nhà đầu tư chỉ đang đợi để rót tiền vào một cổ phiếu “blue chip” có những triển vọng khả quan về lợi nhuận theo các hình thức của cổ tức. PAS là cảng biển duy nhất của quốc gia và là một kết nối quan trọng với các cảng khác trong khu vực. Triển vọng kinh doanh của công ty này thật sự rất tươi sáng”./.

Đơn vị bảo lãnh quá trình chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của doanh nghiệp cảng quốc doanh lớn nhất Campuchia là Sihanoukville Autonomous Port (PAS) cho biết, số cổ phiếu chào bán của ...

Đơn vị bảo lãnh quá trình chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của doanh nghiệp cảng quốc doanh lớn nhất Campuchia là Sihanoukville Autonomous Port (PAS) cho biết, số cổ phiếu chào bán của PAS đã được đặt mua toàn bộ và doanh nghiệp này huy động được gần 27 triệu USD, Phnom Penh Post đưa tin.

 

Trưởng phòng tài chính doanh nghiệp của Công ty SBI Royal Securities – đơn vị bảo lãnh IPO duy nhất của PAS, ông Seng Chan Thoeun cho biết, nhà đầu tư đã mua toàn bộ 21.4 triệu cổ phiếu phát hành mới của PAS, tương đương 25% tổng số cổ phần của công ty tại mức giá 5,040 riel/cp (tương đương 1.26 USD/cp), qua đó doanh nghiệp này đã huy động được 26.99 triệu USD, qua đó trở thành đợt IPO lớn nhất trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) từ trước đến nay.

Theo ông Thoeun, phản ứng của nhà đầu tư trong giai đoạn 2 của quá trình IPO (giai đoạn subscription) không mạnh mẽ như trong giai đoạn ghi sổ (book building), khi đó nhu cầu đăng ký mua lúc đó vượt 2.4 lần. Tuy nhiên, ông Thoeun cũng cho rằng điều này đã được dự đoán trước do nhà đầu tư tổ chức là lực lượng lớn nhất đứng sau đợt IPO thành công này. Ông nói: “Nhìn chung, hơn 79% tổng số cổ phiếu chào bán đã được phân bổ cho nhà đầu tư tổ chức. Có hơn 10 nhà đầu tư tổ chức đã tham dự đợt IPO này trong khi có đến hơn 300 nhà đầu tư lẻ”.

Phân tích của SBI Royal về tổng số 21.4 triệu cổ phiếu chào bán trong đợt IPO này cho thấy, 5.4 triệu cổ phiếu (tương đương 25.3%) đã được phân bổ cho những nhà đầu tư đăng ký mua trong giai đoạn book building, 2.3 triệu cổ phiếu (tương đương 10.6%) đã được phân bổ cho nhà đầu tư đặt mua trong giai đoạn subscription và 2.1 triệu cổ phiếu dành cho chương trình sở hữu cổ phần của nhân viên công ty.

Riêng Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), đơn vị đang tài trợ cho các dự án mở rộng hạ tầng cảng của PAS, đã đồng ý mua 11.6 triệu cổ phiếu, tương đương 54% tổng số cổ phiếu chào bán.

Ông Thoeun cho biết thêm, hơn 1/3 trong tổng số cổ phiếu IPO đã được phân bổ cho nhà đầu tư Campuchia trong khi 62% đã được các nhà đầu tư Nhật nắm giữ, trong đó gồm có JICA. Nhà đầu tư nước ngoài từ Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia và một số quốc gia khác cũng đã tham dự đợt subscription của PAS.

Ông Thoeun cho biết, PAS sẽ dùng số tiền thu được từ đợt IPO để mua thêm 52 ha đất nhằm mở rộng bãi container và mua thêm máy móc, thiết bị hạng nặng mới như đầu kéo container, cần trục di động.

Theo lịch trình trước đây, PAS sẽ niêm yết trên CSX vào ngày 31/05. Tuy nhiên, sự kiện này đã được hoãn lại đến ngày 08/06 do Campuchia đang diễn ra cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường. Đề cập đến sự trì hoãn này, ông Lamun Soleil, người phát ngôn của CSX, cho biết: “Chúng tôi sẽ mời những người quan trọng từ Chính phủ và đa số họ đều khá bận rộn trong suốt đợt bầu cử này, vì thế chúng tôi muốn hoãn sự kiện niêm yết lại vài ngày”.

Sau khi chính thức lên sàn, PAS sẽ trở thành doanh nghiệp niêm yết thứ 5 trên CSX, theo sau Công ty Cấp thoát nước Phnom Penh (PPSWA), Công ty May mặc Grand Twins International (GTI) của Đài Loan, Công ty Cảng Phnom Penh (PPAP) và Đặc khu Kinh tế Phnom Penh (PPSP)./.

Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC), một thành viên của Ngân hàng Thế giới (WB), cam kết sẽ cung cấp cho Ngân hàng Banque Franco Lao (BFL) của Lào một khoản vay trị giá 10 triệu USD để hỗ trợ tài chính ...

Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC), một thành viên của Ngân hàng Thế giới (WB), cam kết sẽ cung cấp cho Ngân hàng Banque Franco Lao (BFL) của Lào một khoản vay trị giá 10 triệu USD để hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại quốc gia này, Vientiane Times đưa tin.

 

Với khoản vay này, IFC dự kiến sẽ nâng gấp đôi khoản cho vay dành cho các SME lên hơn 100 triệu USD tính đến năm 2020.

Mặc dù sử dụng đến 70% nguồn lao động trong nước nhưng các SME chỉ đóng góp khoảng 16% vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Lào, thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác trong khu vực.

Phát biểu tại lễ ký kết thỏa thuận về khoản cho vay trên, Phó giám đốc điều hành Bộ phận thương mại của BFL, ông Bounmy Sengphachan cho rằng: “Chúng tôi tin rằng ngày càng có nhiều doanh nhân nữ trong nước với sự hỗ trợ tài chính và được tư vấn hợp lý cũng có thể phát triển thành những doanh nghiệp thành công. Có nhiều cơ hội cho các nữ doanh nhân tại Lào và chúng tôi nhận thấy rất nhiều trong số họ gầy dựng những công ty thành công, đem lại sự thúc đẩy cho nền kinh tế Lào”.

Theo ông Bounmy Sengphachan, khoản cho vay này từ IFC sẽ giúp BFL hỗ trợ các SME, đặc biệt là các doanh nghiệp do nữ điều hành do ngân hàng này tiên phong trong việc giúp họ có thể tiếp cận tài chính và thực hiện các giải pháp tài chính hợp lý cũng như sự hỗ trợ và kiến thức về tài chính.

Thiếu nguồn vốn chính là cản trở chính cho sự phát triển hoạt động kinh doanh và khoản đóng góp của họ tới nền kinh tế. Ít hơn 20% các SME tại Lào có thể tiếp cận tín dụng trung hạn, điều này gây khó khăn cho quá trình phát triển cũng như khả năng cạnh tranh của họ so với các SME khác tại châu Á.

Đi sâu hơn vào phân khúc SME thì các doanh nhân nữ có nhiều khả năng và cơ hội để phát triển hơn nữa tại Lào nếu như họ có thể tiếp cận được tài chính từ lĩnh vực ngân hàng. Phần lớn trong số họ có xu hướng dùng vốn tiết kiệm hoặc nguồn vay vốn không chính thức để trang trải cho các nhu cầu tài chính và điều này gây cản trở cho tiềm năng phát triển doanh nghiệp của họ.

Ông Phongsavanh nói thêm: “IFC chia sẻ tầm nhìn mạnh mẽ của BFL cũng như cam kết của ngân hàng này trong việc hỗ trợ tài chính cho các SME. Tiếp cận được nguồn vốn dài hạn sẽ giúp các SME mở rộng hoạt động kinh doanh và nâng cao tính cạnh tranh, góp phần tạo ra công ăn việc làm và giảm tình trạng nghèo đói tại Lào”./.

Sau 7 năm chứng kiến tốc độ tăng trưởng nhanh, xu hướng mở rộng tín dụng được thực hiện bởi hàng loạt các tổ chức tài chính vi mô (MFI) đã bất ngờ chững lại từ năm 2016 và khiến nảy sinh những lo ...

Sau 7 năm chứng kiến tốc độ tăng trưởng nhanh, xu hướng mở rộng tín dụng được thực hiện bởi hàng loạt các tổ chức tài chính vi mô (MFI) đã bất ngờ chững lại từ năm 2016 và khiến nảy sinh những lo ngại về khả năng những người nghèo tại Campuchia sẽ rơi vào tay những kẻ cho vay nặng lãi để vay vốn hoặc trang trải cho các khoản nợ của họ, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết trong báo cáo mới đây về tình hình kinh tế Campuchia.

 

Theo Phnom Penh Post, trong báo cáo WB đã lưu ý việc tăng trưởng tín dụng trong lĩnh vực tài chính vi mô tại Campuchia đã đạt đỉnh điểm với mức tăng trưởng hàng năm hơn 50% hồi năm 2014 trước khi có dấu hiệu chững lại trong năm 2016. Tổng dư nợ của tất cả các MFI đã đạt mức cao nhất vào tháng 3/2016 trước khi giảm còn 3.16 tỷ USD vào tháng 11. Tổng tăng trưởng tín dụng MFI trong năm ngoái chỉ đạt mức 4.7%. Theo báo cáo, tổng số các hộ gia đình được cấp tín dụng bởi tất cả các MFI cũng sụt giảm từ mức 2.19 triệu hộ trong năm 2015 còn 2.14 triệu hộ trong năm vừa qua.

Trong khi đó, tỷ lệ nợ xấu (NPL) của lĩnh vực tài chính vi mô lại tăng gấp đôi hồi năm 2016 lên 1.5%, cao hơn so với mức 0.7% trong năm 2015. Báo cáo của WB cho biết: “Trong bối cảnh tín dụng tăng nhanh, với những gì đã xảy ra trong 6 năm qua tại Campuchia, chất lượng của các khoản cho vay thường bị che mờ bởi tốc độ tăng trưởng của chúng. Chỉ khi nào xuất hiện một cú sốc hay một sự sụt giảm chính tạo nên những biến động mạnh, thì bất ngờ xuất hiện một lượng lớn những người vay mượn nợ mới để thanh toán các khoản vay cũ”.

Báo cáo của WB đã đề cập đến một số nguyên nhân có thể dẫn đến sự trì trệ tín dụng MFI tại Campuchia. Báo cáo cho biết: “Các khảo sát ban đầu chỉ ra rằng, đã xuất hiện sự cạnh tranh khốc liệt hơn từ sự gia tăng số lượng các hoạt động tài chính vi mô cấp tín dụng tương tự trái phép, trong đó gồm có các nhà cho vay tư nhân”. Do cạnh tranh gia tăng nên tiêu chí để được vay cũng dễ hơn, qua đó tạo điều kiện cho các khoản vay không chính thức và không được kiểm soát. Và vì thế xuất hiện ngày càng nhiều hộ gia đình dựa vào những nhà cho vay không chính thức để được vay nhanh hơn, nhận được khoản tiền mặt mà không cần có tài sản đảm bảo để trả nợ, trang trải chi phí khám chữa bệnh hay chi phí sửa chữa nhà cửa.

Những nguyên nhân khác gồm có sự bão hòa của thị trường và nhu cầu từ các hộ nông dân và nhân viên giao dịch ít hơn do việc áp dụng các quy định khắt khe hơn đối với các mặt hàng xuất khẩu không chính thức. Báo cáo cũng lưu ý đến sự sụt giảm về tín dụng tồn đọng do sự phân cấp lại của Tổ chức tài chính vi mô Sathapana sau khi đơn vị này sáp nhập vào Maruhan Japan Bank.

Sathapana, tổ chức trước đây từng là MFI lớn thứ 2 của Campuchia, có tổng dư nợ gần 600 triệu USD vào thời điểm cuối năm 2016. Khi tổng số này được cộng vào tính toán của Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC), thì tổng tín dụng MFI đã được đẩy lên 3.7 tỷ USD hồi năm rồi, đạt mức tăng hàng năm đáng kể là 27%.

Ông Bun Mony, cố vấn của Hiệp hội tài chính vi mô Campuchia và cũng là cựu CEO của Sathapana Bank cho rằng, sự loại trừ tổng dư nợ của Sathapana ra khỏi các tính toán chung là nguyên nhân chính dẫn đến sự trì trệ xuất hiện trong tăng trưởng tín dụng MFI. Tuy nhiên, ông cũng đề cập đến một nguyên nhân khác đó là nhu cầu tín dụng chậm hơn từ các hộ nông dân do hạn hán kéo dài và giá cả hàng hóa nông nghiệp thấp hồi năm rồi.

Ông nói: “Để duy trì hoặc thúc đẩy tỷ lệ tăng trưởng cho vay, các quy định của Chính phủ cần phải đảm bảo nhu cầu của thị trường cho các vụ mùa nông sản chính như lúa gạo, tiêu, điều và cao su”.

CEO Hout Ieng Tong tại Công ty Hattha Kaksekar đã chỉ ra thêm một số yếu tố khác dẫn đến sự suy giảm về tăng trưởng tín dụng, trong đó có việc áp dụng tỷ lệ duy trì thanh khoản đối với các tổ chức tài chính vi mô nhận tiền gửi – một giải pháp mà theo ông đã dẫn đến việc hạn chế thực hiện các khoản cho vay.

Tuy nhiên, vị CEO này cho rằng sự suy giảm về tăng trưởng tín dụng MFI lại mang tính tích cực cho lĩnh vực này. Ông nói: “Tôi cho rằng xu hướng tăng trưởng tín dụng chậm hơn là một dấu hiệu tốt vì khi đó nó có thể sẽ trở thành xu hướng tăng trưởng chậm mà chắc, qua đó mang lại lợi ích cho tất cả các bên”./.

Báo cáo tài chính quý 1 của hai doanh nghiệp quốc doanh niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX), gồm Công ty Cấp thoát nước Phnom Penh (PPSWA) và Công ty Cảng Phnom Penh (PPAP), đều ...

Báo cáo tài chính quý 1 của hai doanh nghiệp quốc doanh niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX), gồm Công ty Cấp thoát nước Phnom Penh (PPSWA) và Công ty Cảng Phnom Penh (PPAP), đều thể hiện những kết quả tương đối khả quan, Khmer Times đưa tin.

 

Theo đó, báo cáo tài chính chưa kiểm toán của PPWSA nộp lên CSX cho thấy tổng doanh thu quý 1 của công ty  tăng 14.15% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 14 triệu USD. Lợi nhuận ròng đạt mức tăng đến 49.53% lên 2.83 triệu USD.

Trong báo cáo, PPWSA cũng cho biết số lượng khách hàng của mình trong kỳ báo cáo đã tăng lên 5.830 khách hàng.

Tổng giám đốc Sim Sitha của PPWSA cho biết doanh thu của công ty tăng là nhờ vào sự gia tăng tương ứng về số lượng khách hàng mới.

Về kết quả kinh doanh của PPAP, báo cáo chưa kiểm toán quý 1 của doanh nghiệp cảng này cũng cho thấy tổng doanh thu trong quý đã tăng từ mức 3.9 triệu USD lên 4.1 triệu USD, tăng 5.37% so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, lợi nhuận ròng của PPAP lại giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 836,800 USD.

Theo ông Hei Bavy – CEO của PPAP, nguyên nhân khiến lợi nhuận ròng sụt giảm là do sự gia tăng về chi phí hoạt động của công ty.

Ông nói: “PPAP đã phải thực hiện các hoạt động về quản lý, bảo trì và vận hành cảng cũng như một số điều kiện về cảng có liên quan để phục vụ cho lĩnh vực du lịch, công nghiệp và thương mại trong nước”.

Ông Lamun Soleil, Giám đốc bộ phận điều hành các hoạt động thị trường tại CSX, rất hoan nghênh kết quả kinh doanh của 2 doanh nghiệp niêm yết này và ông cho rằng điều này sẽ thúc đẩy niềm tin của nhà đầu về thị trường chứng khoán non nớt của Campuchia. Ông nói: “Chắn chắc sự gia tăng về doanh thu và lợi nhuận của một doanh nghiệp niêm yết sẽ thu hút nhà đầu tư công đến với thị trường chứng khoán, đặc biệt là đối với cổ phiếu của doanh nghiệp đó”.

Ngoài PPWSA và PPAP, CSX còn có 2 doanh nghiệp niêm yết khác là công ty may mặc Grand Twins International (GTI) của Đài Loan và Đặc khu Kinh tế Phnom Penh (PPSP). Tuy nhiên, theo Khmer Times, hiện 2 doanh nghiệp này vẫn chưa công bố kết quả kinh doanh quý 1 của mình./.

Khoảng 2 năm trở lại đây, Chính phủ cũng như hiệp hội ngành vàng Myanmar luôn tìm cách thành lập một thị trường giao dịch để tại đó vàng và các kim loại quý khác được mua bán tự do tại một địa điểm. ...

Khoảng 2 năm trở lại đây, Chính phủ cũng như hiệp hội ngành vàng Myanmar luôn tìm cách thành lập một thị trường giao dịch để tại đó vàng và các kim loại quý khác được mua bán tự do tại một địa điểm. Hiện nay, Myanmar vẫn đang cố gắng để triển khai thị trường đó với sự hỗ trợ từ phía nước ngoài trong khi những phiên thảo luận về các vấn đề liên quan cũng đang diễn ra.

 

Theo Myanmar Times, Hiệp hội các Doanh nghiệp vàng Myanmar (MGEA) cho biết, nhằm giúp Myanmar thực hiện kế hoạch thành lập một sàn giao dịch vàng tại quốc gia này, các nhà điều hành giao dịch vàng từ Hồng Kông, Thượng Hải và Singapore đã nhiệt tình đưa ra những hỗ trợ về kỹ thuật và nghiệp vụ cho Chính phủ nước này.

Thư ký U Kyaw Win của MGEA cho biết, các nhà điều hành các sàn giao dịch vàng từ Hồng Kông, Thượng Hải cũng như Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi Singapore đã đưa ra tư vấn và thực hiện những hỗ trợ về kỹ thuật cho Myanmar. Ông cho biết, các nhà điều hành này đã có các buổi gặp gỡ với Phòng Thương mại Myanmar đồng thời đã tiến hành thảo luận với MGEA. Ông U Kyaw Win chia sẻ: “Họ nhiệt tình đưa ra các dịch vụ tư vấn và kiến thức nghiệp vụ. Đây là những tổ chức dày dạn kinh nghiệm về thị trường giao dịch vàng nên tôi nghĩ họ sẽ hỗ trợ cho chúng tôi bằng những kiến thức về việc kết nối giao dịch trên toàn thế giới”.

Được biết, trong số các nhà điều hành và các thị trường vàng tại 3 thành phố lớn kể trên thì Sàn giao dịch vàng Thượng Hải là sàn giao dịch vàng vật chất lớn nhất thế giới trong khi Sàn giao dịch vàng của Hồng Kông lại minh bạch hơn và cũng phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế hơn.

Bên cạnh đó, thị trường của Hồng Kông cũng rất chuyên nghiệp với đa dạng dịch vụ nên đây cũng được xem là một chọn lựa thích hợp để hỗ trợ cho việc thành lập sàn vàng tại Myanmar.

Ông U Kyaw Win chia sẻ thêm: “Có nhiều đơn vị đứng ra hỗ trợ cho kế hoạch triển khai sàn giao dịch vàng của chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi cần đảm bảo rằng kế hoạch này phải được cho phép về mặt pháp lý. Nhiều câu hỏi khác đã được đặt ra và nếu như được phép triển khai, các quy định cụ thể trong kế hoạch này cần phải được xem xét, chẳng hạn như khối lượng được phép giao dịch tại thị trường trong nước là bao nhiêu”.

Hiện các bộ ngành liên quan vẫn đang tiến hành các phiên đàm phán với các bên liên quan và hy vọng sẽ sớm đưa ra một chính sách cụ thể về vấn đề này. Họ cũng dự kiến sẽ thành lập thị trường giao dịch vàng ngay trong năm 2017.

Hồi năm 2015, MGEA từng đề xuất thành lập thị trường vàng lên Bộ thương mại và Bộ tài chính Myanmar. Và hồi đầu năm nay, ông U Kyaw Win cũng đã cho biết, Myanmar Gold Development Public Company Limited - công ty do Hiệp hội các doanh nghiệp vàng thành lập - sẽ phụ trách việc thành lập sàn vàng nhưng các bộ ngành liên quan và Ngân hàng Trung ương đều trực tiếp tham gia vào việc tham vấn.

Ông nói: “Chúng tôi không thể lập ra một sàn vàng chỉ có mỗi các doanh nghiệp của mình. Chúng tôi không thể đưa ra chính sách mà chỉ có nhà nước mới thực hiện điều này. Nếu được các cơ quan Chính phủ liên quan hỗ trợ, sàn vàng sớm muộn gì cũng sẽ hình thành”.

Ông nói thêm: “Sàn giao dịch trung tâm này cũng sẽ cho phép người nước ngoài mua vàng của Myanmar dễ dàng hơn, nhưng trước hết Bộ Thương mại cần loại vàng khỏi danh mục các mặt hàng hạn chế xuất khẩu”.

Hiện nay, vàng chỉ được bán ra thị trường nước ngoài ở hình thức buôn lậu do kim loại quý này vẫn nằm trong danh mục các mặt hàng bị hạn chế xuất khẩu của Myanmar. Nếu một thị trường vàng chính thức được thành lập, khi đó Myanmar có thể tự do giao dịch vàng với cộng đồng quốc tế.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Phó bí thứ U Khin Maung Lwin của Bộ Thương mại Myanmar từng cho biết, vàng và một số mặt hàng khác sẽ được loại ra khỏi danh mục bị hạn chế xuất khẩu của Myanmar. Khi đó, ông U Khin Maung Lwin cũng lưu ý, việc loại bỏ các mặt hàng hạn chế xuất khẩu này chắc chắn sẽ diễn ra một khi Bộ Thương mại hoàn thiện dự thảo cuối cùng về các quy tắc và quy định áp dụng đối với giao dịch vàng./.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng thực của Campuchia được kỳ vọng vẫn mạnh mẽ với mức tăng trưởng dự kiến đạt 6.9% trong năm nay và năm tới thì theo báo cáo vừa được công bố gần đây của Ngân hàng Thế giới ...

Mặc dù tốc độ tăng trưởng thực của Campuchia được kỳ vọng vẫn mạnh mẽ với mức tăng trưởng dự kiến đạt 6.9% trong năm nay và năm tới thì theo báo cáo vừa được công bố gần đây của Ngân hàng Thế giới (WB), viễn cảnh tăng trưởng của Vương quốc này có thể phải đối mặt với một số mối nguy cơ, Khmer Times đưa tin.

 

Theo đó, trong báo báo cập nhật Tình hình kinh tế Campuchia năm 2017 được công bố hôm 17/05, WB đã cảnh báo những mối nguy đối với xu hướng tăng trưởng kinh tế Campuchia, gồm có sự ảnh hưởng tiêu cực từ động thái nâng dần lãi suất của Chính phủ Mỹ, sự khôi phục kinh tế chậm hơn kỳ vọng tại khu vực châu Âu và những bất ổn đối với thương mại toàn cầu.

Báo cáo cho biết: “Việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Mỹ được dự báo sẽ khiến đồng USD tăng so với đồng EUR cũng như các đồng tiền khác, qua đó khiến các mặt hàng xuất khẩu và ngành du lịch của Campuchia sẽ trở nên đắt đỏ hơn những quốc gia khác trên thế giới và làm giảm khả năng cạnh tranh của Vương quốc này”. 

Báo cáo cũng đề cập đến động thái tiếp tục nâng lãi suất của Chính phủ Mỹ có thể làm xói mòn dần dòng vốn rót vào Campuchia. Theo báo báo: “Sự gián đoạn của bất cứ dòng vốn nào trên toàn cầu đều sẽ dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực mạnh mẽ đối với Campuchia bởi quốc gia này phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, đặc biệt là hàng may mặc và giầy dép, những mặt hàng chủ chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”.

Theo WB, viễn cảnh tăng trưởng của Campuchia về trung hạn vẫn khả quan với mức tăng trưởng kỳ vọng sẽ đạt 6.9% trong năm nay và năm 2018 nhờ lĩnh vực may mặc và xây dựng vẫn mạnh mẽ. Tuy nhiên, với xu hướng cạnh tranh ngày một gia tăng từ các quốc gia xuất khẩu hàng may mặc có thu nhập thấp khác, việc cải thiện năng suất lao động là yếu tố cơ bản để Campuchia vẫn duy trì được khả năng cạnh tranh của mình.

Theo báo cáo: “Chi phí lao động tăng, một phần do gia tăng chi phí sinh hoạt, đồng đô la tăng và sự cạnh tranh từ các nước có thu nhập thấp khác trong khu vực tiếp tục gây áp lực giảm giá đối với các sản phẩm may mặc xuất khẩu”.

WB đã chỉ ra, do ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh từ các nước có thu nhập thấp, tăng trưởng hàng năm của các sản phẩm may mặc xuất khẩu đã giảm từ mức 12.3% hồi năm 2015 còn 8.4%, đạt 6.6 tỷ USD trong năm 2016.

 “Mức độ cạnh tranh ngày càng tăng đã làm giảm giá các sản phẩm may mặc xuất khẩu sang hầu hết các thị trường, trong đó, giá xuất khẩu sang thị trường Mỹ đã bị tác động mạnh nhất, giảm đến 7.2% hồi năm rồi”.

Trước thực trạng trên, WB đã hối thúc Campuchia duy trì khả năng cạnh tranh của mình bằng việc nâng cao năng suất lao động để bù đắp tốc độ tăng nhanh chóng của tiền lương thực tế. Theo WB, để nâng cao năng suất lao động, ưu tiên hàng đầu sẽ nhắm đến việc cải thiện chất lượng giáo dục cơ sở và xúc tiến trình độ kỹ thuật và nghề nghiệp. Đầu tư vào việc phát triển hơn nữa chất lượng giáo dục cũng như gia tăng số lượng đạt trình độ phổ thông sẽ rất cần thiết cho sự thành công của việc đa dạng hóa lĩnh vực công nghiệp trong tương lai.

Theo cố vấn cấp cao Mey Kalyan của Hội đồng Kinh tế Quốc gia Tối cao, tăng trưởng GDP của Campuchia vẫn trì tốt từ 6.9% đến 7%. Tuy nhiên, ông Mey Kalyan đã cảnh báo rằng Vương quốc này không nên chỉ phụ thuộc vào lĩnh vực may mặc để thúc đẩy cho tăng trưởng kinh tế.

Ông nói: “Các yếu tố ngoài tầm kiểm soát từ bên ngoài có thể tác động đến lĩnh vực may mặc của Campuchia. Vì thế, việc cần thiết là Vương quốc này nên đa dạng hóa vào các lĩnh vực khác đồng thời bắt tay vào việc sản xuất nhiều mặt hàng có giá trị tăng thêm”./.

Giai đoạn 2 của quá trình chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), giai đoạn “subscription”, của doanh nghiệp cảng quốc doanh Sihanoukville Autonomous Port (PAS), đã chính thức bắt đầu diễn ra ...

Giai đoạn 2 của quá trình chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), giai đoạn “subscription”, của doanh nghiệp cảng quốc doanh Sihanoukville Autonomous Port (PAS), đã chính thức bắt đầu diễn ra hôm 17/05, Phnom Penh Post đưa tin.

* Chứng khoán Campuchia: PAS công bố giá IPO chính thức

Nhiều người dự đoán giai đoạn subscription của PAS sẽ chứng kiến được sự quan tâm mạnh mẽ từ phía nhà đầu tư vì giai đoạn ghi sổ (book building) đã thu hút khối lượng đăng ký mua vượt mức hồi tháng rồi.

PAS tiến hành chào bán 21.4 triệu cổ phiếu phát hành mới (tương đương 25% tổng số cổ phần của công ty) tại mức giá 5,040 riel/cp (tương đương 1.26 USD/cp). Với mức giá chào bán này, rất có khả năng PAS sẽ huy động được 27 triệu USD và đây là đợt IPO lớn nhất trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) từ trước đến nay.

Theo Trưởng bộ phận tài chính doanh nghiệp Seng Chan Thoeun của Công ty SBI Royal Securities - đơn vị bảo lãnh cho quá trình IPO của PAS, sự quan tâm mạnh mẽ từ phía nhà đầu tư tổ chức thể hiện trong suốt đợt book building diễn ra hồi tháng rồi đã làm tăng những kỳ vọng cho giai đoạn subscription này của công ty.

Theo ông Thoeun, đợt book building kéo dài 6 ngày của PAS đã chứng kiến nhu cầu đăng ký mua vượt 2.4 lần. Khoảng 2/3 nhà đầu tư đã tham dự đợt book building là người Campuchia.

Riêng Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), đơn vị hiện đang tài trợ cho các dự án mở rộng cơ sở hạ tầng của PAS, đã thỏa thuận mua hơn một nửa số cổ phiếu mới phát hành của công ty. Những nhà đầu tư mong muốn nắm giữ cổ phiếu của PAS nhưng không thể đăng ký mua trong suốt đợt đăng ký ghi sổ vừa rồi sẽ có cơ hội đặt mua trong giai đoạn subscription diễn ra từ 17/05-22/05 này khi có thêm 2.3 triệu cổ phiếu được chào bán. Việc phân bổ cố phiếu của PAS sẽ được thông báo vào ngày 25/05, trước khi doanh nghiệp cảng này chính thức lên sàn vào ngày 31/05.

Ông Thouen cho biết, ông rất tự tin về đợt IPO khi nhìn về tiềm năng tăng trưởng của PAS, cảng biển chủ chốt của Campuchia. Tuy nhiên, để việc giao dịch trở nên hấp dẫn hơn, PAS cũng đã chấp nhận chi trả tỷ suất cổ tức hàng năm 5% trên giá IPO trong vòng 3 năm kế tiếp cho tất cả nhà đầu tư tư nhân.

Theo ông Thouen, việc đảm bảo chi trả cổ tức này – một hình thức đã được nhà đầu tư nhiệt tình đón nhận khi Công ty Cảng Phnom Penh (PPAP) áp dụng trong đợt IPO diễn ra hồi cuối năm 2015 – sẽ giúp giảm bớt những lo ngại về tình hình diễn biến cổ phiếu trong tương lai cũng như những lo ngại về tính thanh khoản trên CSX, nơi chỉ mới có 4 doanh nghiệp niêm yết.

Ông nói: “Đây không phải là một giải pháp đối với tình trạng thanh khoản kém, nhưng sẽ là giải pháp đúng đắn đối với Campuchia, ít nhất là cho giai đoạn đầu của quá trình phát triển thị trường chứng khoán nước này”.

Sau khi chính thức lên sàn, PAS sẽ trở thành doanh nghiệp niêm yết thứ 5 trên CSX, theo sau Công ty Cấp thoát nước Phnom Penh (PPSWA), Công ty May mặc Grand Twins International (GTI) của Đài Loan, Công ty Cảng Phnom Penh (PPAP) và Đặc khu Kinh tế Phnom Penh (PPSP)./.

Một quan chức cấp cao của Ủy ban Chứng khoán Campuchia (SECC) hôm 09/05 cho biết quốc gia này sắp mở một thị trường trái phiếu trong vòng khoảng 1 tháng tới nhằm mang đến cho nhà đầu tư có thêm nhiều ...

Một quan chức cấp cao của Ủy ban Chứng khoán Campuchia (SECC) hôm 09/05 cho biết quốc gia này sắp mở một thị trường trái phiếu trong vòng khoảng 1 tháng tới nhằm mang đến cho nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn khi tham gia trên Sở GDCK Campuchia (CSX), đồng thời góp phần thúc đẩy cho sự phát triển của thị trường vốn trong nước, Khmer Times đưa tin.

 

Theo Phó tổng giám đốc Sok Dara của SECC, Ủy ban này đã có các phiên tham vấn với các bên liên quan và công chúng để đưa ra dự thảo quy tắc về thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Hiện nay, quá trình phê duyệt các quy định sắp hoàn tất để tiến hành mở cửa thị trường trái phiếu.

Ông Sok Dara cho biết: “Đầu tiên chúng tôi sẽ giới thiệu trái phiếu doanh nghiệp chứ không phải trái phiếu Chính phủ vì loại trái này cần nhiều thời gian hơn. Chúng tôi sẽ ít mất thời gian hơn dự kiến để hoàn thiện các quy định và sớm áp dụng chúng cho thị trường trái phiếu, có thể vào cuối tháng này hoặc đầu tháng tới”.

Giám đốc Bộ phận điều hành các hoạt động thị trường tại CSX, ông Lamun Soleil cho biết, khi SECC ban hành các quy định áp dụng cho thị trường trái phiếu, cơ quan này có lẽ bắt đầu nhận được đơn xin tham gia của những bên quan tâm. Khi trái phiếu được phát hành, sau đó chúng sẽ được niêm yết và giao dịch trên CSX.

Ông Soleil nói: “Thị trường trái phiếu đóng vai trò quan trọng đối với thị trường vốn và bổ sung cho thị trường cổ phiếu nhằm góp phần thúc đẩy thị trường chứng khoán tổng thể”.

Đứng ở phương diện doanh nghiệp, ông Soleil cho rằng các công ty có thể mong muốn nâng vốn bằng cách tìm kiếm các đối tác mới và vì thế mà phát hành thêm nhiều cổ phần.

Ông nói thêm: “Các công ty có thể cũng mong muốn vay mượn vốn từ công chúng và các tổ chức tài chính nhà nước bằng cách phát hành trái phiếu”.

Đứng ở góc độ là nhà đầu tư, ông Soleil cho rằng trái phiếu là một loại sản phẩm khác đem lại lựa chọn về nợ trong cơ cấu vốn của các công ty, tạo ra dòng tiền mặt cố định và ẩn chứa rủi ro ít hơn cổ phiếu, chính vì thế mà một số nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư tổ chức, thích trái phiếu hơn cổ phiếu./.

Doanh nghiệp quốc doanh Sihanoukville Autonomous Port (PAS), Tập đoàn Quản lý Cảng biển lớn nhất Campuchia, hôm 09/05 đã công bố giá chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) chính thức sau khi ...

Doanh nghiệp quốc doanh Sihanoukville Autonomous Port (PAS), Tập đoàn Quản lý Cảng biển lớn nhất Campuchia, hôm 09/05 đã công bố giá chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) chính thức sau khi kết thúc đợt đăng ký ghi sổ (book building) thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư tổ chức, Phnom Penh Post đưa tin.

Theo đó, giá IPO của PAS được thiết lập tại mức 5,040 riel/cp (tương đương 1.26 USD)/cp, gần mức trần của biên độ giá dự kiến là từ 3,520 riel đến 5,180 riel (0.88 -1.29 USD). Với mức giá IPO này, PAS rất có khả năng sẽ huy động được 27 triệu USD và đây là đợt IPO lớn nhất trên Sở GDCK Campuchia (CSX) từ trước đến nay.

Mức giá chào bán 1.26 USD/cp đã nâng vốn hóa thị trường của PAS lên 108 triệu USD, cao hơn khoảng 4 lần quy mô của Công ty Cảng Phnom Penh (PPAP), doanh nghiệp đã huy động được 5.2 triệu USD trong đợt IPO diễn ra hồi cuối năm 2015.

Theo kế hoạch, PAS sẽ chào bán 21.4 triệu cổ phiếu (tương đương 25% tổng số cổ phần của công ty) và lịch trình lên sàn dự kiến là cuối tháng 5 này. Tập đoàn Quản lý Cảng biển lớn nhất Campuchia này sẽ dùng số tiền thu được từ đợt IPO để mua thêm 52 ha đất và xây dựng một cảng cạn mới và mở rộng bãi container. PAS cũng dự định mua thêm máy móc, thiết bị hạng nặng mới và thanh toán khoản vay 74 triệu USD đang được phân bổ để xây dựng một cảng đa năng mới vào năm 2018 từ Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Theo Chủ tịch So Eiichiro của Công ty SBI Royal Securities - đơn vị bảo lãnh của PAS, việc chào bán cổ phiếu của doanh nghiệp cảng này đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư lớn và đã chứng kiến được khối lượng đặt mua vượt dự kiến. Ông So Eiichiro nói: “Tổng khối lượng cổ phiếu đặt mua cao hơn gấp 2.4 lần tổng khối lượng để dành cho giai đoạn book building. Chúng tôi tin rằng đợt book building này rất thành công và cho thấy sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư”.

Theo tài liệu công bố của PAS, JICA – đơn vị đóng vai trò quan trọng đối với việc phát triển và tài chính của PAS – dự kiến sẽ trở thành nhà đầu tư chiến lược với tỷ lệ nắm giữ 54% trong tổng số 21.4 triểu cổ phiếu chào bán của công ty. Số còn lại, gồm 25.2% cổ phiếu sẽ dành cho nhà đầu tư đăng ký ghi sổ, 10.8% để dành lại cho giai đoạn 2 của quá trình IPO (giai đoạn subscription) bắt đầu vào ngày 17/05 tới và 10% số cổ phiếu còn lại dành cho chương trình sở hữu 2.5% cổ phần của nhân viên công ty.

Theo ông So, có hơn 70% nhà đầu tư đăng ký thành công trong giai đoạn book building, trong đó có 2 nhà đầu tư, mỗi người đã đăng ký được hơn 1.5 triệu cổ phiếu. Dù rằng ông So không nêu rõ danh tính của 2 nhà đầu tư này nhưng điều này cũng cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ của nhà đầu tư trong nước.

Ông chia sẻ: “Ngay lúc này, chúng tôi có thể nói rằng tỷ lệ nhà đầu tư thành công tại Campuchia là 66% và nhà đầu tư nước ngoài là 34%”.

Về tình hình tài chính của PAS, được biết doanh thu trong năm 2016 của công ty đã tăng lên 51 triệu USD nhưng lợi nhuận ròng đã giảm còn 7.8 triệu USD từ mức 9.4 triệu USD đạt được trong năm 2015. PAS cũng đã chứng xu hướng giảm về khối lượng vận chuyển container qua cảng này trong năm 2016, chỉ xử lý khoảng 400,000 TEU.

Tuy nhiên, ông So vẫn tin rằng những kết quả thấp hơn kỳ vọng hồi năm rồi sẽ không tác động đến niềm tin của nhà đầu tư. Ông nói: “Một trong những lo ngại chính là năng lực xử lý container và chúng tôi kỳ vọng sẽ giải quyết được vấn đề này nhờ có nhiều cần trục mới được trang bị trong năm nay và thông qua hoạt động đầu tư mới từ nguồn vốn huy động được từ đợt IPO”./.

Nhiều công ty tại Lào vẫn đối mặt với nhiều thách thức về phương diện nguyên tắc kế toán và sự am hiểu về các thị trường vốn khi họ chuẩn bị niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Lào (LSX), ...

Nhiều công ty tại Lào vẫn đối mặt với nhiều thách thức về phương diện nguyên tắc kế toán và sự am hiểu về các thị trường vốn khi họ chuẩn bị niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Lào (LSX), Vientiane Times đưa tin.

 

Tại diễn đàn về quá trình chào báo cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) diễn ra tại Viêng Chăn gần đây, CEO MrWinidSilamongkol của Công ty KPMG tại Lào phát biểu: “Buổi diễn đàn này nhằm mang lại kiến thức cho các nhà điều hành doanh nghiệp và những ai mong muốn niêm yết công ty của họ trên LSX”.

Theo đó, tập trung chủ yếu của diễn đàn là giúp lý giải vai trò và các tiêu chí mà các công ty phải đáp ứng để được niêm yết trên sàn chứng khoán, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến lợi nhuận, kết quả kinh doanh và việc giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Theo ông MrWinid, kế toán sổ sách là yếu tố rất quan trọng trong các bước chuẩn bị của một công ty do Văn phòng Ủy ban Chứng khoán Lào (LSCO) hoặc LSX phải tin tưởng rằng các công ty nộp lên họ những bộ hồ sơ minh bạch và chính xác để được LSCO và các cổ đông chấp nhận.

Ông MrWinid cho biết thêm, KPMG sẽ cố gắng tổ chức thêm nhiều sự kiện tương tự trong thời gian tới để hỗ trợ phát triển thị trường chứng khoán Lào. Công ty này cũng đã tiến hành khảo sát và nhận thấy thị trường vốn của Lào đã có những tiến triển trong những năm gần đây theo cùng với xu hướng tăng trưởng kinh tế. Theo ông MrWinid, thị trường chứng khoán Lào không lớn hay bùng nổ như các thị trường Thái Lan và Việt Nam nhưng cũng đã gặt hái được những bước tiến triển.

Ông MrWinid cho biết thêm, LSX và LSCO sử dụng các tiêu chí và nguyên tắc tương tự như các thị trường vốn và các Sở GDCK ở các nước láng giềng áp dụng khi họ thường chia sẻ kinh nghiệm và tận dụng những điểm mạnh của mỗi nước để áp dụng tại Lào.

Theo ông MrWinid, năng lực của thị trường chứng khoán Lào sẽ cải thiện trong tương lai nhưng cũng còn tùy thuộc vào tình hình của nước này. Hiện thị trường chứng khoán Lào chỉ mới có 5 doanh nghiệp niêm yết, gồm Ngân hàng Ngoại Thương Lào (BCEL), Công ty Phát điện Lào (EDL-Gen), Lao World Public Company (LWPC), Công ty Thương mại Xăng dầu Lào (PTL) và Công ty Souvanny Home Centre Public (SVN) và theo ông MrWinid, LSX sẽ có thêm nhiều công ty niêm hơn nữa trong thời gian sắp tới./.

Vào ngày 25/04, Tập đoàn Quản lý Cảng biển lớn nhất Campuchia Sihanoukville Autonomous Port (PAS) đã tiến hành đợt đăng ký ghi sổ (book building) để xác định giá chào bán cổ phiếu lần đầu ra công ...

Vào ngày 25/04, Tập đoàn Quản lý Cảng biển lớn nhất Campuchia Sihanoukville Autonomous Port (PAS) đã tiến hành đợt đăng ký ghi sổ (book building) để xác định giá chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trước khi niêm yết trên Sở GDCK Campuchia (CSX) vào cuối tháng 5, Khmer Times đưa tin.

 

Theo dự kiến, PAS sẽ chào bán 21.44 triệu cổ phiếu (tương đương 25% tổng số cổ phần của công ty) với mức giá dự kiến nằm trong biên độ từ 0.88 -1.29 USD/cp và hy vọng sẽ huy động được 27 triệu USD. Giá IPO chính thức sẽ được thông báo sau giai đoạn book building kéo dài 6 ngày này.

Nếu doanh nghiệp cảng này có thể huy động được 27 triệu USD như kỳ vọng thì đây sẽ là đợt IPO lớn nhất trên CSX từ trước đến nay. Một khi chính thức lên sàn, PAS sẽ trở thành doanh nghiệp niêm yết thứ 5 trên CSX, theo sau Công ty Cấp thoát nước Phnom Penh (PPSWA), Công ty May mặc Grand Twins International (GTI) của Đài Loan, Công ty Cảng Phnom Penh (PPAP và Đặc khu Kinh tế Phnom Penh (PPSP).

Theo kế hoạch, Tập đoàn Quản lý Cảng biển lớn nhất Campuchia sẽ dùng số tiền thu được từ đợt IPO mua thêm 52 ha đất để xây dựng một cảng cạn mới và mở rộng bãi container. PAS cũng dự định mua thêm máy móc, thiết bị hạng nặng mới và thanh toán khoản vay 74 triệu USD đang được phân bổ để xây dựng một cảng đa năng mới vào năm 2018 từ Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Bên cạnh đó, PAS cũng đã triển khai một kế hoạch tổng thể với tổng kinh phí 300 triệu USD kết hợp với ngân sách nhà nước để mở rộng cảng, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2022 với công suất cao gấp 3 lần so với hiện nay.

Ông Ty Sakun, Trưởng ban phụ trách IPO của PAS cho biết, trong năm 2016 công ty đã tiếp tục thể hiện xu hướng tăng trưởng, cụ thể doanh thu tăng từ mức 49 triệu USD trong năm 2015 lên 51 triệu USD và lợi nhuận ròng đạt 7.8 triệu USD.

Ông nói: “Theo đơn vị bảo lãnh của chúng tôi cũng như các đơn vị tư vấn nhà nước, doanh thu trong năm nay được dự đoán sẽ đạt 55 triệu USD và lợi nhuận ròng sẽ đạt 13.8 triệu USD.”

Ông Ty Sakun chia sẻ thêm: “Ngay cả khi giá IPO được thiết lập tại mức 0.88 USD/cp, chúng tôi vẫn huy động được ít nhất 18 triệu USD”.

Theo Chủ tịch So Eiichiro của Công ty SBI Royal Securities - đơn vị bảo lãnh của PAS, để việc giao dịch hấp dẫn hơn, PAS đã chấp nhận chi trả tỷ suất cổ tức hàng năm 5% trong vòng 3 năm cho tất cả nhà đầu tư tư nhân./.

Tổng nợ công của Chính phủ Campuchia vào thời điểm cuối năm 2016 là gần 6 tỷ USD, chiếm gần 1/3 tổng sản phẩm quốc nội (GDP), Khmer Times đưa tin.

Tổng nợ công của Chính phủ Campuchia vào thời điểm cuối năm 2016 là gần 6 tỷ USD, chiếm gần 1/3 tổng sản phẩm quốc nội (GDP), Khmer Times đưa tin.

Theo Báo cáo Thống kê Nợ Công Campuchia do Bộ Kinh tế và Tài chính công bố gần đây, tổng nợ công tại Vương quốc này tính đến ngày 31/12/2016 là 5.867 tỷ USD, trong đó có 0.05% nợ trong nước và 99.95% còn lại được vay từ Chính phủ nước ngoài và các tổ chức cho vay quốc tế.

Trong năm vừa qua, Chính phủ Campuchia đã ký kết thỏa thuận với các đối tác phát triển - song phương lẫn đa phương - để nhận các khoản vay ưu đãi tổng trị giá 803 triệu USD, qua đó đã nâng tổng số tiền Campuchia vay mượn từ năm 1993 đến hết năm 2016 lên hơn 8.3 tỷ USD. 

Báo cáo cho biết, khoảng 60% trong tổng số các khoản vay hồi năm rồi được vay từ Chính phủ nước ngoài và 40% còn lại được giải ngân từ các tổ chức cho vay quốc tế. Tổng số tiền vay từ Trung Quốc là lớn nhất với 266 triệu USD. Các khoản vay từ Pháp và Nhật Bản là 181 triệu USD. Tổng số tiền vay từ các cơ quan phát triển đa phương, gồm Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), là 315 triệu USD.

Được biết, gần 73% số tiền vay trong năm rồi đã được Chính phủ Campuchia sử dụng cho các dự án hạ tầng trong khi số còn lại dành cho các lĩnh vực ưu tiên khác. Với số liệu nợ quốc gia mới được công bố này, tỷ lệ nợ trên GDP của Campuchia hiện đang nằm ở mức gần 31.6%.

Báo cáo cho biết thêm, trong tổng số hơn 8.3 tỷ USD Chính phủ Campuchia đã vay mượn từ năm 1993 đến hết năm 2016, 5.3 tỷ USD được vay trên cơ sở thỏa thuận song phương. Cụ thể, 900 triệu USD vay từ Nhật Bản, 124 triệu USD vay của Pháp và 3.59 tỷ USD được vay từ Trung Quốc.

Ngoài ra, Campuchia cũng có các khoản vay từ các quốc gia khác như Ấn Độ (75 triệu USD), Hàn Quốc (510 triệu USD), Malaysia (7.85 triệu USD), Thái Lan (86 triệu USD) và Việt Nam (44.5 triệu USD). Khoảng 3 tỷ USD còn lại Campuchia đã vay mượn từ các đối tác phát triển đa phương. Cụ thể, ADB (2 tỷ USD), WB (794 triệu USD), Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế - IFAD) (87 triệu USD), Quỹ Phát triển Bắc Âu – NDF (10.6 triệu USD) và Quỹ Phát triển Quốc tế của OPEC - OFID (70 triệu USD).

Trong 23 năm qua, Campuchia đã thực hiện thanh toán nợ cho các đối tác phát triển tổng cộng 885 triệu USD, trong đó 1.88% (tương đương 16.6 triệu USD) là nợ công trong nước và 98.12% (tương đương 868.86 triệu USD) là nợ công nước ngoài. Riêng trong năm 2016, Campuchia đã thanh toán 186 triệu USD, trong đó 99.95% (tương đương 185.96 triệu USD) là nợ công nước ngoài.

Đánh giá về các số liệu nợ công của Campuchia, ông Chan Sophal, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách cho rằng, với tình hình thực tế của Campuchia, tỷ lệ nợ tồn đọng hiện nay vẫn  nằm trong phạm vi có thể kiểm soát được. Ông cho rằng, mức nợ hiện tại của Campuchia không phải là một mối lo ngại khi so sánh với các quốc gia khác có tình hình phát triển tương tự.  Ông nói: “Với sự gia tăng doanh thu và xuất khẩu, năng lực tài chính của Campuchia cũng sẽ tăng lên đáng kể”. 

Ông Chan Sophal ủng hộ việc Campuchia cần thiết gia tăng vay mượn nhưng với điều kiện là các khoản vay phải được sử dụng một cách hiệu quả và góp phần tích cực cho xu hướng tăng trưởng cũng như phát triển quốc gia trong tương lai.

Ông nói: “Campuchia vẫn cần nhiều cơ sở hạ tầng trong các lĩnh vực ưu tiên như các hồ chứa nước hay các hệ thống tưới tiêu, cầu đường”.

Mặc dù ông Chan Sophal dự đoán Campuchia rất có thể phải tiếp tục phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc, nhưng ông cho rằng Vương quốc này nên đa dạng hóa khoản nợ của mình./.

Đơn vị bảo lãnh duy nhất của Sihanoukville Autonomous Port (PAS) hôm 20/04 cho biết Tập đoàn Quản lý Cảng biển lớn nhất Campuchia này đã chính thức thông báo sẽ tiến hành giai đoạn đăng ký ghi sổ ...

Đơn vị bảo lãnh duy nhất của Sihanoukville Autonomous Port (PAS) hôm 20/04 cho biết Tập đoàn Quản lý Cảng biển lớn nhất Campuchia này đã chính thức thông báo sẽ tiến hành giai đoạn đăng ký ghi sổ (book building) kéo dài 6 ngày và tổ chức roadshow vào ngày 25/04 đồng thời dự định sẽ chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) vào ngày 31/05, Phnom Penh Post đưa tin.

 

Theo dự kiến, doanh nghiệp cảng quốc doanh này sẽ chào bán tổng cộng 21.44 triệu cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX), tương đương 25% tổng số cổ phần của công ty, với hy vọng sẽ huy động được 27 triệu USD để mở rộng hoạt động kinh doanh và cải thiện điều kiện hiện tại của công ty. Sau khi tiến hành IPO, PAS sẽ trở thành doanh nghiệp niêm yết thứ 5 trên CSX và đây có thể trở thành đợt chào bán cổ phiếu lớn nhất sau 5 năm CSX chính thức đi vào hoạt động.

Book building được xem như một “công cụ” để các đơn vị bảo lãnh dùng để ghi nhận nhu cầu cổ phiếu từ các nhà đầu tư tổ chức. Đối với PAS, giai đoạn này được kỳ vọng sẽ thiết lập được mức giá IPO trong biên độ từ 0.88-1.29 USD/cp.

Theo thông báo hôm 20/04 của PAS, công ty này đã phân bổ 54% số cổ phiếu trong giai đoạn book building cho Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), 25.2% dành cho nhà đầu tư thông thường, 10.8% để dành lại cho giai đoạn 2 của quá trình IPO (giai đoạn subscription) và 10% số cổ phiếu còn lại dành cho chương trình sở hữu cổ phần của nhân viên công ty.

Ông Seng Chan Thoeun, người đứng đầu bộ phận tài chính doanh nghiệp của Công ty SBI Royal Securities - đơn vị bảo lãnh của PAS - cho biết, công ty cảng này sẽ dùng số tiền thu được từ đợt IPO để mua thêm 52 ha đất và xây dựng một cảng cạn mới, đồng thời để mở rộng bãi container và mua thêm máy móc, thiết bị hạng nặng mới.

Ông Seng Chan Thoeun cho biết thêm, PAS đã giới thiệu mình với các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài tại một số nơi như Hồng Kông, Thái Lan và Nhật Bản và kỳ vọng 21.44 triệu cổ phiếu của công ty sẽ được đặt mua hết trong giai đoạn book building.

Ông Seng Chan Thoeun nói: “PAS là công ty tốt nhất niêm yết trên sàn chứng khoán Campuchia cho đến nay do đây là cảng biển duy nhất tại Campuchia và có thể kết nối với các cảng khác trong khu vực cũng như trên thế giới. Chúng tôi dự đoán xu hướng vận chuyển container qua cảng này sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới và đó là lý do tại sao cảng này cần nâng cao công suất và mở rộng thêm”.

Được biết, PAS lần đầu tiên thông báo dự định của mình về việc niêm yết cổ phiếu trên CSX hồi năm 2012 nhưng kế hoạch này đã vướng phải một số cản trở liên quan đến việc tuân thủ các quy định niêm yết và các vấn đề về thuế.

Giám đốc Bộ phận điều hành các hoạt động thị trường tại CSX, ông Lamun Soleil cho biết, việc PAS chốt lịch book building là một tin rất tốt và cho thấy rằng công ty cảng quốc doanh này đã giải quyết được những cản trở cho quá trình lên sàn của mình. Ông Lamun Soleil tin rằng sự có mặt của PAS sẽ giúp vực dậy được tình trạng vắng lặng lâu nay trên thị trường chứng khoán Campuchia.

Ông nói: “PAS là doanh nghiệp nhà nước có liên quan trực tiếp đến sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế Campuchia. Nền kinh tế Vương quốc này càng phát triển, khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu vận chuyển qua cảng sẽ gia tăng và qua đó hoạt động kinh doanh của PAS cũng sẽ tiến triển hơn”./.

Trước sự bất ổn trên toàn cầu, nền kinh tế Campuchia vẫn vững mạnh với tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt mức 7% cùng với những triển vọng phát triển hơn nữa, Thủ tướng Hun Sen cho biết ...

Trước sự bất ổn trên toàn cầu, nền kinh tế Campuchia vẫn vững mạnh với tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt mức 7% cùng với những triển vọng phát triển hơn nữa, Thủ tướng Hun Sen cho biết trong bài phát biểu trong ngày Tết truyền thống của Campuchia hôm 13/04, Khmer Times đưa tin.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen 

Thủ tướng Hun Sen phát biểu: “Bất chấp mọi thách thức cả trong lẫn ngoài nước, nền kinh tế của chúng ta vẫn diễn biến rất tốt với tỷ lệ lạm phát thấp, tăng trưởng bền vững và tỷ giá hối đoái bình ổn. Thu nhập bình quân đầu người từ mức 1,215 USD trong năm 2015 đã tăng lên 1,300 USD trong năm 2016 và thương mại quốc tế vẫn tăng đều đặn qua các năm bất kể xu hướng giảm trên toàn cầu”.

Theo Thủ tướng Hun Sen, GDP của Campuchia tăng trưởng 7% là nhờ xu hướng phát triển trong các lĩnh vực xây dựng, du lịch, thương mại, dịch vụ và nông nghiệp.

Thủ tướng Hun Sen nói thêm: “Sự bình ổn chính trị quốc gia tùy thuộc vào một nền kinh tế khỏe mạnh và tôi rất hoan nghênh nhân dân hỗ trợ Chính phủ trong việc duy trì ổn định xã hội và gìn giữ hòa bình”.

Theo Thủ tướng Campuchia, lĩnh vực giày dép và may mặc vẫn là những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia và trong năm vừa qua, khoảng 1,500 nhà máy giày dép và may mặc trong nước đã thuê mướn hơn 1 triệu lao động tại Vương quốc này. Ông nói: “Điều này chứng tỏ cả nhà đầu tư trong và ngoài nước đều tin tưởng và đặt niềm tin vào Chính phủ và nhờ đó đã tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân Campuchia”.

Trước đó, phát biểu tại Lễ bế mạc Hội nghị thường niên của Bộ Nông Lâm Thủy sản hôm 10/04, Thủ tướng Hun Sen đã hối thúc việc thực hiện nhiều hành động hơn nữa cho lĩnh vực nông nghiệp gặp khó khăn của Campuchia thông qua kêu gọi lĩnh vực công và lĩnh vực tư nhân hãy phối hợp với nhau để triển khai các giống lúa mới cho ra năng suất cao và phù hợp với điều kiện khí hậu Campuchia đồng thời đáp ứng được nhu cầu thị trường hiện nay.

Thủ tướng Hun Sen đã nhắc lại kêu gọi này trong bài phát biểu đón năm mới của mình, ông nói: “Với các giống lúa năng suất cao và thời tiết thuận lợi, Campuchia có thể sản xuất 10 triệu tấn lúa mỗi năm để có thể xuất khẩu sang các thị trường mới”.

Về lĩnh vực năng lượng, Thủ tướng  Hun Sen cho biết lượng điện được sản xuất từ các đập thủy điện và các nhà máy điện chạy bằng than trong năm 2016 đã tăng khoảng 20% so với năm 2015. Ông nói: “Điều này giúp chúng ta có thể giảm nhập khẩu điện từ các nước láng giềng. Nhập khẩu điện trong năm rồi đã giảm khoảng 25% so với năm 2015. Dự kiến nhập khẩu điện năm nay sẽ tiếp tục giảm thêm 20% so với năm 2016”. 

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), GDP Campuchia được kỳ vọng sẽ đạt 7.1% trong năm nay và năm tới, tăng nhẹ từ mức 7.0% trong năm vừa qua. Báo cáo Viễn cảnh Phát triển ASEAN 2017 của ADB cho thấy nền kinh tế Campuchia được dự đoán vẫn mạnh mẽ trong 2 năm tới nhờ sự thúc đẩy của hoạt động xuất khẩu sản phẩm giày dép và may mặc, hoạt động xây dựng và bất động sản, chi ngân sách nhà nước tăng cùng với sự phục hồi của sản xuất nông nghiệp.

Giám đốc Samiuela Tukuafu của ADB tại Campuchia cho biết, tỷ lệ lạm phát tại Vương quốc này có thể tăng nhưng thâm hụt tài khoản vãng lai sẽ thu hẹp. Sự phục hồi của ngành nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì xu hướng tăng trưởng nhanh và giảm nghèo đói.

Ông Tukuafu cho biết, tăng trưởng lĩnh vực công nghiệp được dự báo đạt 10.8% trong năm nay do được hỗ trợ bởi tăng trưởng cao hơn tại các quốc gia công nghiệp chủ chốt và sự đa dạng hóa vào các sản phẩm có giá trị gia tăng cao như hàng may mặc, giày dép, sản xuất điện và các sản phẩm điện tử.

Dịch vụ - lĩnh vực kinh tế lớn thứ 2 của Campuchia - được kỳ vọng tăng 6.7% trong năm nay, giảm từ mức 7.1% trong năm 2016, trong khi nông nghiệp được dự báo tăng 1.8% sau khi không thay đổi hồi năm rồi. Lĩnh vực xây dựng cũng được kỳ vọng tăng nhẹ./.

It's me

Đỗ Thảo

Life is not a destination, it is a journey

Đăng nhập x


Nhớ đăng nhập

Đổi mật khẩu x

Chỉnh sửa thông tin cá nhân x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc

Để gửi bài viết vui lòng bổ sung thông tin x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng

Gửi bài viết mới x

Chọn file

  • Tra cứu chứng khoán
    Tra cứu chứng khoán
  • Theo dõi chứng khoán