Bài viết của Đỗ Thảo

Tập đoàn Quản lý Cảng biển lớn nhất Campuchia, Sihanoukville Autonomous Port (PAS) đang tiến gần hơn tới việc niêm yết trên Sở GDCK Campuchia (CSX) sau 5 năm trì hoãn, Khmer Times đưa tin.

Tập đoàn Quản lý Cảng biển lớn nhất Campuchia, Sihanoukville Autonomous Port (PAS) đang tiến gần hơn tới việc niêm yết trên Sở GDCK Campuchia (CSX) sau 5 năm trì hoãn, Khmer Times đưa tin.

Tập đoàn này sẽ bắt đầu một tiến trình nghiên cứu nhu cầu nhà đầu tư vào tháng 4/2017 nhằm xác định giá cổ phiếu tại đợt IPO này.

 

Giám đốc Bộ phận kế hoạch và thống kê của PAS, ông Ouk Somethy cho biết hiện các quan chức của công ty và các đại diện Chính phủ từ Bộ Kinh tế và Tài chính đang làm việc với nhau để hoàn tất kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) của công ty.

Theo ông Ouk Somethy, giai đoạn đầu tiên của quá trình IPO mang tên đăng ký ghi sổ (book building) để xác định giá cổ phiếu mới của PAS dự kiến sẽ diễn ra trước ngày lễ Năm mới của Campuchia (thường được tổ chức vào giữa tháng 4 hàng năm).  Ông nói: “Chúng tôi dự kiến chào bán 25% tổng giá trị vốn, tương đương 38 triệu USD. Sau khi hoàn tất giai đoạn book building, chúng tôi sẽ ấn định giá cho mỗi cổ phiếu”.

Theo ông Lamun Soleil, Giám đốc Bộ phận điều hành các hoạt động thị trường tại CSX, việc trì hoãn kế hoạch tham gia trên thị trường chứng khoán của PAS là do một số vấn đề nội bộ. Ông nói: “CSX đã phê duyệt hồ sơ về điều kiện niêm yết của công ty cách đây 1 tháng. Công ty sẽ phải thực hiện thêm một yêu cầu chính thức khác để niêm yết trên CSX sau khi hoàn tất giai đoạn 2 của quá trình IPO (giai đoạn subscription)”. Theo ông Soleil, giai đoạn book building của PAS sẽ diễn ra trong khoảng 1 tháng.

Đề cập đến triển vọng thị trường chứng khoán Campuchia sắp có thêm thành viên mới, Chủ tịch kiêm CEO Svay Hay của Công ty Môi giới Chứng khoán Acleda Securities tỏ ra rất quan nghênh. Ông chia sẻ: “Thị trường cần có thêm nhiều doanh nghiệp niêm yết nên việc PAS tiến hành IPO sẽ là một đóng góp đầy ý nghĩa đồng thời sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư đến với thị trường chứng khoán trong nước và thúc đẩy khối lượng giao dịch thêm nhiều hơn nữa”.

Giám đốc Somethy cũng cho biết thêm, giá trên mỗi cổ phiếu của PAS sẽ dao động từ 4,000 - 5,000 riel/cp (tương đương từ 1 - 1.25 USD) và theo ông Hay, mức giá nằm trong biên độ này sẽ rất hấp dẫn nhà đầu tư.

Ngoài ra, ông Hay chia sẻ: “Đây là mức giá hợp lý so với mức trung bình trên thị trường, do đó có khả năng sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu PAS, đặc biệt là những nhà đầu tư theo phương pháp thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS)”.

 Một khi chính thức lên sàn, PAS sẽ trở thành doanh nghiệp niêm yết thứ 5 trên CSX. Các doanh nghiêp niêm yết trước bao gồm Công ty Cấp thoát nước Phnom Penh (PPSWA), Công ty May mặc Grand Twins International (GTI) của Đài Loan, Công ty Cảng Phnom Penh (PPAP và Đặc khu Kinh tế Phnom Penh (PPSP).

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải và Công trình công cộng Campuchia, tính đến tháng 12 năm ngoái, số lượng hàng hóa vận chuyển qua PAS tăng 1.86% so với cùng kỳ năm 2015, trong khi tải trọng tăng 4.45% lên 3,930,787 tấn. Về doanh thu, PAS đạt 53 triệu USD, tăng 3.38% so với cùng kỳ năm 2015./.

Bí thư Ủy ban Đầu tư Myanmar (MIC) kiêm Tổng giám đốc Tổng cục Quản lý Đầu tư và Doanh nghiệp Myanmar (DICA), ông Aung Naing Oo mới đây cho biết Myanmar sẽ nhận được gần 7 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp ...

Bí thư Ủy ban Đầu tư Myanmar (MIC) kiêm Tổng giám đốc Tổng cục Quản lý Đầu tư và Doanh nghiệp Myanmar (DICA), ông Aung Naing Oo mới đây cho biết Myanmar sẽ nhận được gần 7 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) khi kết thúc năm tài chính hiện tại vào ngày 31/03 tới, vượt mức mục tiêu 6 tỷ USD, Eleven Myanmar đưa tin.

Bí thư Ủy ban Đầu tư Myanmar (MIC) kiêm Tổng giám đốc Tổng cục Quản lý Đầu tư và Doanh nghiệp Myanmar (DICA), ông Aung Naing Oo

Ông Aung Naing Oo chia sẻ: “Chúng tôi đã phê duyệt hồ sơ cho 135 doanh nghiệp nước ngoài để thực hiện đầu tư tại Myanmar theo đúng quy định của Luật đầu tư nước ngoài trong suốt năm tài chính này. Ngoài ra, chúng tôi còn phê duyệt 262.59 triệu USD vốn nước ngoài đổ vào vào Đặc khu Kinh tế Thilawa theo Luật về đặc khu kinh tế (SEZ Law) của Myanmar. Tổng số vốn FDI chúng tôi đã phê duyệt trong năm nay dự kiến sẽ là 6.87 tỷ USD”. Bên cạnh đó, ông Aung Naing Oo còn tự tin cho rằng Myanmar sẽ nhận được hơn 7 tỷ USD vốn FDI khi kết thúc năm tài chính này vì có khả năng MIC sẽ phê duyệt hồ sơ cho một số doanh nghiệp nước ngoài nữa tại phiên họp sắp tới diễn ra vào cuối tháng 3 này.

Theo ông Aung Naing Oo, lĩnh vực viễn thông dẫn đầu danh sách nhận được FDI tại Myanmar với 46.6% tổng vốn FDI. Kế đến là lĩnh vực công nghiệp, đạt 17.27%, sản xuất và phân phối điện đạt 13.76%. Các lĩnh vực khác gồm bất động sản (11.31%), khách sạn và du lịch (6.1%), các dịch vụ khác (3.5 %), chăn nuôi và thủy sản (1.46%).

Kế hoạch thúc đẩy FDI của MIC

Nhằm thúc đẩy dòng vốn FDI vào Myanmar, ông Aung Naing Oo cho biết gần đây MIC đã tiến hành ủy quyền phê duyệt đầu tư của mình bằng cách cho phép các ủy ban đầu tư vùng bang phê duyệt khoản đầu tư nước ngoài lên đến 5 triệu USD (tương đương 6 tỷ kyat). Theo ông Aung Naing Oo, việc ủy quyền này nhằm giúp hạn chế những cản trở và tạo điều kiện thuận lợi cho dòng vốn FDI chảy vào Myanmar theo đúng quy định của Luật đầu tư nước ngoài mới của nước sở tại.

Ông Aung Naing Oo nói: “Các ủy ban đầu tư vùng bang này sẽ do lãnh đạo của các vùng, bang tương ứng quản lý. Từ đây về sau, họ có quyền phê duyệt đầu tư nước ngoài tại các vùng hay ban tương ứng của họ mà không cần phải trình đề xuất đầu tư lên MIC nữa”.

Tuy nhiên, ông Aung Naing Oo cho biết cũng có một số trường hợp ngoại lệ do có những doanh nghiệp có thể gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia hay những lợi ích quốc gia khác nên việc phê duyệt cần phải trình lên MIC và Myanmar sẽ sớm công bố danh sách những doanh nghiệp bị hạn chế này. Theo ông, nhìn chung những doanh nghiệp bị hạn chế này được chia vào 4 nhóm như sau: Nhóm 1 gồm các doanh nghiệp chỉ do nhà nước quản lý; Nhóm sẽ 2 gồm những doanh nghiệp chỉ do công dân Myanmar quản lý; Nhóm 3 là những doanh nghiệp chỉ được phép hoạt động dưới hình thức liên doanh giữa công ty trong nước và công ty nước ngoài; Nhóm 4 sẽ gồm cả các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài với điều kiện hồ sơ dự án chỉ được phê duyệt bởi các bộ chuyên ngành tương ứng.

Ông Aung Naing Oo cho biết thêm, hiện MIC đang xem xét để sớm công bố danh sách các ngành nghề được xúc tiến đầu tư. Ngoài ra, để thực hiện áp dụng các chính sách ưu đãi về thuế, gần đây MIC đã phân chia Myanmar thành 3 vùng, dựa vào tình hình phát triển và cơ cấu hạ tầng hiện hành.

Theo đó, những khu vực ít phát triển được phân vào Vùng 1 và được miễn giảm thuế trong 7 năm. Vùng 2 gồm các khu vực phát triển tương đối và được miễn thuế trong vòng 5 năm. Vùng 3 là những khu vực phát triển được miễn thuế trong 3 năm.

Ông Aung Naing Oo cũng đề cập đến một nỗ lực khác của MIC trong việc thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào Myanmar đó là hiện đại hóa Đạo luật doanh nghiệp cũ kỹ của nước này với sự trợ giúp của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Ông Aung Naing Oo cho biết dự thảo đạo luật đã được trình lên Quốc Hội để phê duyệt và ông cũng đã trình bày những ý chính trước Hạ Viện hồi tháng rồi. Ông kỳ vọng dự thảo đạo luật này sẽ được thảo luận tại phiên họp nghị viện sắp tới và sẽ được thông qua vào cuối năm nay./.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đề xuất Lào thực hiện thêm nhiều cải cách nhằm đa dạng hóa nền kinh tế, đồng thời thúc đẩy hoạt động của khu vực tư nhân và cải thiện môi trường kinh doanh tại quốc gia này, ...

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đề xuất Lào thực hiện thêm nhiều cải cách nhằm đa dạng hóa nền kinh tế, đồng thời thúc đẩy hoạt động của khu vực tư nhân và cải thiện môi trường kinh doanh tại quốc gia này, Vientiane Times đưa tin.

 

Trong cuộc hội đàm với Lào về Điều IV gần đây, Ban Điều hành IMF cho biết họ hoan nghênh sự tiến triển trong việc mở cửa thị trường lao động và hàng hóa của Lào cũng như những thành tựu mà quốc gia này đã đạt được trong chiến dịch xóa đói giảm nghèo.

Theo các Giám đốc Điều hành IMF, hội nhập thương mại và những cải thiện trong các lĩnh vực giáo dục, cơ sở hạ tầng y tế của Lào thật đáng khích lệ. Bên cạnh đó, việc nâng cao năng lực tài chính và khả năng tiếp cận tài chính của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng sẽ góp phần ổn định cũng như thúc đẩy tăng trưởng vĩ mô.

Các Giám đốc Điều hành cũng hoan nghênh sự quan tâm của các cấp chính quyền Lào trong việc cải thiện chất lượng và công bố dữ liệu kinh tế tài chính với sự hỗ trợ kỹ thuật từ IMF và những đối tác phát triển khác khi cần thiết.

Là một trong số các quốc gia kém phát triển ở khu vực châu Á với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chỉ đạt 108.709 nghìn tỷ kip (tương đương 13.27 tỷ USD), Lào đã tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), một thị trường kết hợp với hơn 600 triệu dân, và cũng đã đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh nhờ đầu tư mạnh vào lĩnh vực năng lượng trong nước.

Lào đã có những bước tiến trong hành trình hướng tới Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs). Tuy nhiên, Lào vẫn đối mặt với rất nhiều vấn đề cần được giải quyết. Cụ thể, tỷ lệ nghèo đói vẫn ở mức cao, bất bình đẳng giới gia tăng và mô hình tăng trưởng của Lào cần trở nên bao quát hơn, cụ thể bằng việc hội nhập những người làm nông vào các hoạt động sản xuất hiệu quả hơn.      

Chính phủ Lào đã duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô bằng cách kìm chế lạm phát tại mức tỷ giá ngoại hối ổn định và kéo thâm hụt tài chính trong 2 năm tài chính 2013 – 2014 và 2014 – 2015 đi xuống.

Tuy nhiên, trong năm tài chính 2015 – 2016, sự tiến triển về tài chính của Lào đã bị đảo chiều và quốc gia này lại phải đối mặt với hàng loạt nguy cơ tác động dưới hình thức nợ công cao, tỷ giá ngoại hối thực được định giá quá mức và hàng loạt những yếu kém tồn tại trong lĩnh vực ngân hàng.

Với sự thiếu hụt công cụ hỗ trợ để đối phó với những cú sốc, nền kinh tế Lào vẫn dễ bị tác động bởi sự yếu kém từ môi trường bên ngoài, sự suy yếu kéo dài trong vị thế tài chính của Lào hoặc sự đảo chiều nhanh chóng của dòng vốn nước ngoài.

IMF dự đoán kinh tế Lào sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 6.8% trong năm nay và 6.7% trong năm tới, thấp hơn dự báo 7% của Chính phủ Lào.

Theo IMF, mức tăng trưởng kinh tế Lào vẫn mạnh dù đã tăng trưởng chậm lại do quốc gia này phải đối mặt với những cản trở từ các đối tác thương mại chủ chốt, giá kim loại thấp và sự suy giảm của lĩnh vực nông nghiệp. Lạm phát có tăng nhẹ nhưng đã được kiềm chế. Những rủi ro chính trong nước gồm có sự thay đổi liên tục trong quá trình củng cố tài chính, nợ công cao và các ngân hàng nhà nước yếu kém.

IMF cho biết việc khôi phục sự củng cố tài chính sẽ gia tăng tính bền vững và mở rộng không gian tài chính của Lào, đồngh thời giúp quốc gia này kiềm hãm thâm hụt tài khoản vãng lai và tích lũy dần dự trữ ngoại hối của quốc gia.

Xây dựng những công cụ hỗ trợ vốn trong lĩnh vực ngân hàng, cải thiện quy chế và hoạt động giám sát sẽ làm gia tăng khả năng chịu đựng của Lào trước những cú sốc. Bên cạnh đó, việc loại bỏ các mức trần lãi suất sẽ giúp phân bổ tín dụng một cách hiệu quả, phát triển thị trường và giảm bớt tình trạng đô la hóa. Bên cạnh đó, việc tích lũy dần dự trữ ngoại hối cũng sẽ giúp Lào giải quyết được những rủi ro từ bên ngoài.

Về các chính sách cơ cấu, IMF cho rằng cần phải giải quyết những cản trở để tạo thuận tiện trong kinh doanh, nâng cao chất lượng của cả nguồn nhân lực và tài chính. Điều này sẽ góp phần hỗ trợ việc đa dạng hóa, nâng cao tính cạnh tranh và sự tăng trưởng toàn diện của Lào./.

Tình trạng đô la hóa nền kinh tế đang làm hạn chế khả năng mở rộng dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Campuchia, qua đó khiến quốc gia này dễ bị tác động hơn các nước làng giềng, Khmer Times ...

Tình trạng đô la hóa nền kinh tế đang làm hạn chế khả năng mở rộng dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Campuchia, qua đó khiến quốc gia này dễ bị tác động hơn các nước làng giềng, Khmer Times cho biết.

 

Sau 20 năm kể từ khi bắt đầu tích trữ dần dự trữ ngoại hối với 276 triệu USD, Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) đã cẩn thận xây dựng cho mình năng lực quản lý ngoại hối, đồng thời đã và đang nâng dần tỷ lệ dự trữ từ 15 – 20% mỗi năm trong khoảng một thập kỷ qua. Nhờ đó, hiện dự trữ ngoại hối của Campuchia lên mức khoảng 6.8 tỷ USD. Bên cạnh đó, NBC cũng đã thành lập Tổ Quản lý Dự trữ Ngoại hối (FRMT) gồm khoảng 40 thành viên do Phó tổng giám đốc Ngân hàng Trung ương Kimty Kormoly giám sát.

Chia sẻ gần đây trên Khmer Times về tình hình dự trữ ngoại hối, kế hoạch thúc đẩy sử dụng đồng riel của NBC cũng như vai trò của FRMT, ông Kormoly luôn tỏ ra lạc quan và tin rằng việc gia tăng sử dụng đồng nội tệ sẽ góp phần làm gia tăng khối lượng dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương.

Nói về FRMT, ông Kormoly nhanh chóng nhắc đến việc rất nhiều ngân hàng trung ương của các nước trên thế giới, ngân hàng tư nhân cũng như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã mang đến sự hỗ trợ quan trọng cho sự phát triển của FRMT, đồng thời không ngừng đưa ra lời khuyên và đào tạo kỹ thuật khi NBC triển khai.

Ông Kormoly mô tả FRMT như “một nhóm thận trọng” trong việc quản lý dự trữ ngoại hối nhằm đảm bảo tỷ lệ dự trữ luôn ở mức an toàn, có tính thanh khoản cao và là một kênh đầu tư mang lại doanh thu. Được biết, mức dự trữ ngoại hối của Campuchia hiện tương đương với giá trị của 5 tháng nhập khẩu của năm 2016, cao hơn đáng kể so mới mức đề xuất 3.5 tháng của IMF.

Dẫu vậy, mức dự trữ ngoại hối hiện nay của Campuchia vẫn thấp hơn so với các nước láng giềng như Thái Lan và Việt Nam. Dự trữ ngoại hối tính đến tháng 01/2017 của Thái Lan là 171.14 tỷ USD và của Việt Nam tính đến tháng 10/2016 là 37.24 tỷ USD. Các mức dự trữ ngoại hối này đã giúp Việt Nam và Thái Lan có thể đối phó với những cú sốc bên ngoài hay bất cứ sự khủng hoảng nào xảy ra trong hệ thống tài chính của mình. Một mức dự trữ ngoại hối cao còn có thể tạo dựng được niềm tin về một Ngân hàng Trung ương có đủ năng lực đảm bảo tỷ giá ngoại hối và giá cả bình ổn đồng thời cũng xây dựng được niềm của nhà đầu tư.

Đề cập mức đô la hóa cao trong nền kinh tế Campuchia - hơn 80% các khoản tiền gửi ngân hàng bằng USD, ông Kormoly cho rằng đây là một cản trở chính đến khả năng mở rộng dự trữ ngoại hối của NBC. Ông giải thích: “Sự lưu thông nhiều đồng riel trong hệ thống tài chính có thể giúp NBC mua được nhiều dự trữ ngoại hối hơn”.

Ông nói thêm: “Chúng ta cần vực dậy khả năng kiểm soát chính sách tiền tệ, nhưng câu hỏi đặt ra là việc này sẽ diễn ra nhanh đến mức nào”.

Ông Kormoly lý giải, sau khi nghiên cứu kỹ biện pháp giảm tình trạng đô lá hóa của các quốc gia khác, NBC đang cẩn thận triển khai kế hoạch để đạt được mục tiêu này. Để tránh những ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra, NBC sẽ áp dụng biện pháp “nhẹ nhàng” theo hướng xúc tiến việc sử dụng đồng nội tệ thay vì hạn chế sử dụng các đồng tiền khác.

Ông Kormoly lạc quan tin rằng NBC sẽ đạt được mục tiêu độc lập về chính sách tiền tệ; hệ thống ngân hàng có rất nhiều cơ hội để phát triển và khoảng 2 triệu người dân Campuchia có tài khoản ngân hàng.

Ông Kormoly cho biết NBC đang nâng dần lượng riel bơm vào nền kinh tế mỗi năm với tỷ lệ khoảng 10%. Ông nói thêm: “Niềm tin đối với đồng riel và NBC đang tăng dần”. Một kế hoạch quốc gia nhằm xúc tiến việc sử dụng đồng riel thông qua sự tham vấn của một số bộ ngành đã được vạch ra và đang chờ sự phê duyệt của Hội đồng Bộ trưởng.

Ông Kormoly cũng đề cập đến một sự tiến triển khác có thể củng cố thêm cho mục tiêu độc lập về chính sách tiền tệ của NBC, đó chính là thế hệ trẻ đầy năng lực. Ông nói: “Thế hệ lớn tuổi sắp về hưu và thế hệ mới sẽ thay thế chúng tôi. Họ là những người minh bạch hơn, tự tin hơn và ngày càng công bố nhiều thông tin hơn đến với công đồng”./.

Lĩnh vực ngân hàng sôi động và mạnh mẽ đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển kinh tế của một quốc gia. Thế nhưng, đối với Myanmar, các doanh nghiệp tại đây vẫn vấp phải khó khăn trong việc tìm ...

Lĩnh vực ngân hàng sôi động và mạnh mẽ đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển kinh tế của một quốc gia. Thế nhưng, đối với Myanmar, các doanh nghiệp tại đây vẫn vấp phải khó khăn trong việc tìm kiếm hỗ trợ tài chính từ phía các ngân hàng do lãi suất cho vay cao và yêu cầu tài sản đảm bảo cho các khoản vay, theo The Myanmar Times.

Phát biểu tại Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Myanmar (UMFCCI ) hôm 18/02, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Tài chính Myanmar (MOPF), ông U Kyaw Win cho biết một số kế hoạch đã được đưa ra thảo luận nhằm giảm lãi suất ngân hàng sao cho phù hợp với thực trạng trên.

Phó thống đốc U Set Aung của Ngân hàng Trung ương Myanmar (CBM) cũng cho biết các cuộc đàm phán giữa CBM và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã diễn ra, qua đó lãi suất ngân hàng sẽ chỉ được cắt giảm dựa trên khuynh hướng của lạm phát trong nước.

Thực tế, dù lãi suất ngân hàng tại Myanmar cao so với các nước khác trong khu vực nhưng vẫn được xem là không quá cao so với mức lạm phát tại quốc gia này. Đây là lý do các chuyên gia cho rằng lạm phát và lãi suất là 2 vấn đề không thể tách rời tại Myanmar.

Được biết, hiện CBM ấn định lãi suất tiền gửi tối thiểu là 8.25% và lãi suất cho vay tối đa là 13%.

Mức lãi suất 13% trên là một thách thức lớn cho những ai cần tìm nguồn vốn. Bên cạnh đó, yêu cầu phải có tài sản đảm bảo cho các khoản vay trở thành rào cản chính cho các doanh nghiệp trong nước muốn tiếp cận vốn vay từ các ngân hàng.

“Vốn đầu tư rất cần thiết đối với việc thành lập một doanh nghiệp. Thậm chí ngay cả một công ty gia đình cũng không thể có được hỗ trợ tài chính đầy đủ khi có nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh. Nếu chúng tôi tìm đến các khoản vay ngân hàng thì mức lãi suất 13% là quá cao”, U Nay Lin Zin, một thương nhân chia sẻ.

Trong khi đó, để giảm lãi suất cho vay, các ngân hàng sẽ phải hạ lãi suất tiền gửi. Hiện nay, các ngân hàng tư nhân ở Myanmar đang áp dụng mức lãi suất 8.5% cho các khoản tiền gửi không kỳ hạn và 10% cho các khoản tiền gửi có kỳ hạn từ 1 năm trở lên. Một số ngân hàng thậm chí còn áp dụng mức lãi suất lên đến 12% đối với các khoản tiền gửi có kỳ hạn từ 3 năm trở lên.

Theo các báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), hiện tỷ lệ lạm phát của Myanmar là 7.76% nhưng mức lạm phát hàng năm còn cao hơn 10% khi tính bình quân. Việc so sánh giữa mức lãi suất tiền gửi 10% và tỷ lệ lạm phát ngày càng tăng cho thấy những người gửi tiền chỉ thu được khoản lợi nhuận nhỏ nhoi.

Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, do thực trạng như thế nên nếu các ngân hàng hạ lãi suất tiền gửi thì điều này sẽ dẫn đến tình huống không còn ai muốn gửi tiền vào các ngân hàng nữa. Vì thế, theo ý kiến của các chuyên gia kinh tế, cần giảm tỷ lệ lạm phát xuống thấp hơn mức lãi suất ngân hàng.

Theo các nguồn tin không chính thức, những nguyên nhân dẫn đến lạm phát cao tại Myanmar hiện nay gồm có thâm hụt ngân sách, sự suy yếu của đồng kyat trên các thị trường ngoại hối và dòng tiền bí mật. Các chuyên gia kinh tế cho rằng do lượng tiền tệ lưu thông trên thị trường nội địa Myanmar quá lớn nên dẫn đến lạm phát gia tăng tại quốc gia này.

Về thâm hụt ngân sách, chuyên gia kinh tế U Zaw Phay Win cho rằng: “Do chi ngân sách nhiều nhưng không có khoản thu tiền tệ xác định nên lượng tiền tệ lưu thông trở nên quá lớn và vì thế lạm phát bắt đầu diễn ra. Đó là lý do tại sao chúng ta cần kiểm tra kỹ nguồn tài chính và cắt giảm chi ngân sách. Một số giải pháp cần được thực hiện để chuyển hướng dòng lưu thông tiền tệ trên thị trường trong nước sang các ngân hàng. Khi dòng tiền được chuyển sang lĩnh vực ngân hàng, lúc đó có lẽ dòng tiền sẽ chỉ được kiểm soát bằng lãi suất. Nếu lãi suất giảm, dòng vốn sẽ chảy ra bên ngoài. Tuy nhiên, nếu lãi suất tiền gửi cao thì điều này cũng có thể tác động đến các khoản vay. Những gì cần thực hiện đối với Myanmar là nghiên cứu một giải pháp mang tính hệ thống để giải quyết vấn đề này”.

Ông U Soe Thein, từng là Phó Tổng Giám đốc Bộ phận Ngân sách trực thuộc MOPF lý giải: “Lãi suất thật sự rất cao, nhưng khi được đem ra xem xét cùng với tỷ lệ lạm phát thì chúng ta không thể nói mức lãi suất cao được nữa. Lãi suất của các ngân hàng được tính toán dựa trên tỷ lệ lạm phát. Nếu chúng ta giảm lãi suất ngân hàng trong khi lạm phát vẫn còn cao, khi đó sẽ dẫn đến bi kịch”.

Ông nói thêm: “Các ngân hàng đang vận hàng dựa trên ‘khoảng trống’ giữa lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi. Nếu chúng ta giảm số lượng các khoản vay ngân hàng nhưng không thể giảm lãi suất tiền gửi, các ngân hàng chắc chắn sẽ phá sản. Thật sự chưa có một giải pháp đơn giản nào cả”.

Myanmar hiện là thành viên của Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN (AFTA) đồng thời đã ký kết tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC). Do hạn chót để Myanmar tham gia AEC là đến năm 2018 nên Myanmar vẫn còn thời gian để đáp ứng các điều kiện cần thiết.

Các doanh nghiệp tại quốc gia này cần phát triển về mặt công nghệ và cải tiến chất lượng sản phẩm để cạnh tranh với các nước láng giềng. Đảm bảo kinh phí là một khía cạnh quan trọng để thúc đẩy sự tăng trưởng của các công ty ở Myanmar. Thế nhưng, các doanh nghiệp Myanmar lại đang vấp phải cản trở về lãi suất ngân hàng cao và khó tiếp cận các khoản vay. Trong khi đó, các công ty ở những nước láng giềng đã hưởng được rất nhiều hỗ trợ trong việc huy động vốn do lãi suất ngân hàng tại các nước đó thấp hơn so với lãi suất tại Myanamar./.

Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) đã quyết định hạ mức trần lãi suất đối với các tổ chức tài chính vi mô (MFI), các tổ chức tài chính vi mô nhận tiền gửi (MDI) và các tổ chức tín dụng nông thôn được ...

Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) đã quyết định hạ mức trần lãi suất đối với các tổ chức tài chính vi mô (MFI), các tổ chức tài chính vi mô nhận tiền gửi (MDI) và các tổ chức tín dụng nông thôn được cấp phép xuống còn 18%/năm nhằm hỗ trợ các hộ nghèo, khống chế tình trạng nợ nần quá nhiều và giảm tỷ lệ nghèo đói, Khmer Times đưa tin.

Theo đó, ngày 13/03, NBC đã thông báo quyết định ấn định mức trần lãi suất 18% của mình “để hỗ trợ chính sách của Chính phủ nhằm bảo vệ người dân, đặc biệt là những người nghèo, đồng thời hạn chế tình trạng nợ nần, giảm nghèo đói cũng như nhằm bảo vệ khách hàng tránh tình trạng bị các tổ chức tài chính tính lãi suất cao và sử dụng tín dụng hiệu quả hơn bằng cách thận trọng hơn trong việc giải ngân các khoản vay”. Theo NBC, mức trần lãi suất mới này sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/04/2017.

Bên cạnh đó, theo chia sẻ trên trang cá nhân của ông Chheang Vun, người phát ngôn của Quốc Hội, mức trần lãi suất mới này sẽ được áp dụng cho tất cả các khoản vay đã giải ngân chứ không chỉ riêng các khoản vay mới. Ông viết: “Việc sắp xếp lại thủ tục vay vốn được dựa trên các tiêu chuẩn rõ ràng và chính xác đã được thực hiện ở Pháp và các quốc gia khác. Vì thế, mức trần lãi suất 18% sẽ chỉ không áp dụng đối với các khoản vay sau ngày 13/03.”

Tuy nhiên, động thái trên của NBC đã không nhận được nhiều ủng hộ từ phía những người trong ngành. Một số người cho rằng đây chính là động thái lợi bất cập hại bởi nó ảnh hưởng đến cả các tổ chức cho vay và người nghèo do sự hạn chế tiếp cận vốn vay. Theo ý kiến của một số nhà phân tích, quyết định bất ngờ này của NBC có thể khiến hàng tá MFI bị phá sản đồng thời làm cạn kiệt các kênh tín dụng dành cho người nghèo.

Theo Giám đốc điều hành Stephen Higgins của Công ty Nghiên cứu Mekong Strategic Partners, mức trần lãi suất này là chính sách công không hiệu quả và có thể làm hạn chế khả năng tiếp cận tài chính của người nghèo, nhất là những người chỉ vay mượn những khoản tiền nhỏ, như các hộ nông dân nhỏ cần vốn để mua hạt giống hay phân bón. Ông nói: “Họ đơn giản sẽ không thể vay vốn được từ hệ thống tài chính thính thức, thế là một số người buộc phải quay sang vay mượn của những tay cho vay nặng lãi”. 

Ông nói thêm: “Đứng ở khía cạnh vĩ mô, động thái này cũng sẽ gây tổn hại cho Campuchia do lĩnh vực MFI đã rót rất nhiều tiền mặt vào các vùng nông thôn trong những năm gần đây và giờ đây điều này sẽ đảo ngược trở lại”.

Theo NBC, tính đến cuối năm 2016 Campuchia có 54 MFI và 7 MDI được cấp phép với tổng số 1.9 triệu khách hàng và doanh mục nợ gộp là 3 tỷ USD. Bên cạnh đó, một số ngân hàng có tiếng như Acleda Bank và Sathapana Bank cũng cung cấp một lượng lớn các khoản vay vi mô cho các hộ nông dân, các doanh nghiệp nhỏ và người tiêu dùng.

Ông Stephen Higgins dự đoán việc áp mức trần lãi suất mới của NBC sẽ đẩy 7 MDI trước đây từng là những doanh nghiệp hoạt động có lãi rơi vào tình trạng thua lỗ.

Tính toán tính ảnh hưởng của mức trần lãi suất 18% đối với lợi nhuận ròng dựa trên các báo cáo tài chính năm 2016 của các MDI, ông Higgins nói: “Về cơ bản, doanh thu của các MDI sẽ mất đi ít nhất 122 triệu USD thay vì lợi nhuận 119 triệu USD”.

Ông nói thêm, các tổ chức tài chính, thậm chí các tổ chức có cơ chế quản lý tốt - vốn hoạt động dựa trên các khoản cho vay nhỏ - sẽ không thể sống sót trong một môi trường mới này nếu họ không áp các mức phí cao hơn khi áp dụng mức lãi suất thấp hơn này.

Theo quan điểm của Chủ tịch kiêm CEO Sim Senacheert của Tổ chức Tài chính vi mô hàng đầu Prasac, ngành tài chính vi mô đã và đang giảm lãi suất qua các năm. Cụ thể, họ đã hạ hơn 20%. 

Ông nói: “Chúng ta đã chứng kiến được lãi suất luôn giảm theo khuynh hướng cung cầu của thị trường. Tuy nhiên, tôi nghĩ động thái này sẽ ảnh hưởng đến các tổ chức tài chính vi mô bởi vì ngành này có chi phí hoạt động cao do tất cả chúng tôi đều có chi nhánh ở khắp cả nước và ở các xã gần với khách hàng chứ không giống như các ngân hàng chủ yếu hoạt động ở thành phố”.

Ông nói thêm: “Một khi lãi suất ở mức thấp, một số tổ chức sẽ không thể chống chọi được, và điều này sẽ ảnh hưởng đến khách hàng vay do họ không thể dễ dàng vay được những khoản vay nhỏ vì khi đó các nhà cho vay sẽ dịch chuyển sang các khoản vay lớn hơn đồng thời họ cũng sẽ thu nhỏ quy mô hoạt động để hạn chế chi phí. Điều này sẽ đẩy khách hàng vay quay sang tìm kiếm những nhà cho vay tính lãi đắt đỏ trên thị trường cho vay không chính thức”.

Đồng tình với những quan điểm trên, nhà tư vấn cấp cao Ngeth Chou của Emerging Markets Consulting (EMC), cũng đoán rằng chỉ có những nhà cung cấp tín dụng vi mô lớn nhất mới có thể thích nghi được với động thái hạ lãi suất bất ngờ và vội vả của NBC. Ông nói: “Nhìn chung, có lẽ chỉ có một số MFI như Prasac, Sathapana và HKL mới có thể ‘sống sót’, còn tất cả các tổ chức còn lại sẽ không thể chịu đựng được”.

Theo ông Chou, quyết định áp mức trần lãi suất tài chính vi mô hàng năm 18% (gần một nửa mức lãi suất mà các MFI thường áp dụng) của NBC sẽ biến hoạt động cho vay vi mô thành hoạt động thua lỗ.

Ông cho rằng những MFI tập trung vào cho vay những khoản vay nhỏ sẽ bị tác động nhiều nhất do họ phải cho vay với mức lãi suất từ 23% đến 25% mới có thể bù lỗ các chi phí hoạt động cơ bản và chi phí kinh phí nguồn cao.

Hơn nữa, ông Chou còn dự đoán đến tình huống sụp đổ của lĩnh vực tài chính vi mô sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng mà các hộ nghèo ở nông thôn phải gánh chịu. Ông nói: “Khách hàng nông thôn sẽ không thể tiếp cận các dịch vụ tín dụng như họ từng được cung cấp trong những tình huống họ cần tài chính cấp bách”.

Theo nghiên cứu của EMC, 37% khách hàng của các MFI vay tiền để đáp ứng nhu cầu thực phẩm và hơn 25% mượn tiền để trang trải chi phí khám chữa bệnh.

Và ông Chou cũng nói thêm: “Những khách hàng trước đây sẽ phải chuyển sang mượn tiền của những nhà cho vay tư nhân với mức lãi suất thường được tính từ 5% đến 10% mỗi tháng, đắt đỏ hơn nhiều so với lãi suất các MFI từng áp dụng”.

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến phản đối cũng có một số quan điểm ủng hộ quyết định áp mức trần lãi suất của NBC dù rằng họ cảm thấy bất ngờ trước đông thái vội vả này của Chính phủ.

Chủ tịch kiêm CEO Hout Ieng Tong của Công ty Hattha Kaksekar Limited đồng thời là Chủ tịch của Hiệp hội Tài chính vi mô Campuchia (CMA) hoan nghênh quyết định của NBC và cho rằng đây chính là tin vui cho người tiêu dùng nhưng ông cũng cho rằng thông báo này của Ngân hàng Trung ương có vẻ hơi vội sau những hành động gần đây của Chính phủ và có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của lĩnh vực tài chính.

Ông Hattha Kaksekar chia sẻ: “Chúng tôi không phản đối quyết định của Chính phủ. Thế nhưng điều này có lẽ hơi vội do chúng tôi mới được thông báo về việc thay đổi lô gô và giờ thì quyết định mới này lại được đưa ra. Tôi nghĩ điều này cần có thêm thời gian để thảo luận”.

Nhà phân tích Scott Osheroff của Công ty Asia Frontier Capital cho rằng trong khi mức trần lãi suất chắc chắn sẽ làm xáo trộn thị trường trong ngắn hạn do khối nợ tiêu dùng đang tăng dần nhưng “có khả năng đem lại lợi ích cho Campuchia trong trung hạn”.

Ông nói: “Việc áp mức trần lãi suất và các yêu cầu về vốn tăng lên rất có khả năng sẽ khiến các MFI phải củng cố hoạt động của mình. Tuy nhiên, điều này phần lớn là một tin tốt do có quá nhiều tổ chức trong lĩnh vực này và rất nhiều trong số này đã và đang cố gắng chống chọi để tồn tại trong thời gian qua”./.

Hiện các nhà đầu tư nước ngoài không còn quan tâm đến các đặc khu kinh tế (SEZ) tại Lào như trước đây, do họ gặp khó khăn trong việc nắm rõ các quy định của nước sở tại, theo Vientiane Times.

Hiện các nhà đầu tư nước ngoài không còn quan tâm đến các đặc khu kinh tế (SEZ) tại Lào như trước đây, do họ gặp khó khăn trong việc nắm rõ các quy định của nước sở tại, theo Vientiane Times.

 

Theo đó, Đặc khu Kinh tế Khu vực Thương mại và Công nghiệp Viên Chăng (VITA Park) tại huyện Xaythany là một điển hình trong số các SEZ đang đối mặt với tình trạng như trên. Theo Chủ tịch Sibounheuang Vienheuangphay của VITA Park, trong những năm trước, nhiều nhà đầu tư từ các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Thái Lan đã yêu cầu cung cấp thông tin về điều kiện và tiện nghi đầu tư tại VITA Park, nhưng rất ít trong số này quay trở lại Lào để thực hiện đầu tư.

Ông Sibounheuang cho rằng những nhà đầu tư này đã vướng phải khó khăn trong việc tìm hiểu các quy định của Lào như thời gian phê duyệt các dự án đầu tư cũng như các thủ tục đóng thuế.

Ông Sibounheuang giải thích: “Một số công ty không nắm rõ được các các quy tắc và quy định của Lào. Do Đạo luật xúc tiến đầu tư của Lào vẫn thuộc phạm vi trách nhiệm của nhiều lĩnh vực khác nhau nên khiến các nhà đầu tư nước ngoài có các cách tiếp cận khác nhau khi điều hành doanh nghiệp của họ ở đây”.

Ông Sibounheuang hy vọng những vấn đề mà các SEZ đang đối mặt sẽ sớm được giải quyết nhằm mang đến nhiều cơ hội hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài và tạo điều kiện để họ đầu tư vào VITA Park cũng như Lào nói chung”./.

Tổng giá trị thương mại của Myanmar tính từ đầu năm tài chính đến ngày 10/02 đạt 23 tỷ USD, tăng nhẹ từ mức 22 tỷ USD của cùng kỳ năm trước, the Myanmar Times đưa tin.

Tổng giá trị thương mại của Myanmar tính từ đầu năm tài chính đến ngày 10/02 đạt 23 tỷ USD, tăng nhẹ từ mức 22 tỷ USD của cùng kỳ năm trước, the Myanmar Times đưa tin.

 

Theo số liệu chính thức của Bộ Thương mại Myanmar (MoC), tổng giá trị thương mại nước này tính đến cuối tháng 1 năm tài chính 2016 – 2017 đã đạt được 23 tỷ USD, trong khi mục tiêu MoC đề ra cho cả năm là 31 tỷ USD. Vì thế, trong 2 tháng còn lại MoC sẽ phải tiếp tục nỗ lực để đạt được mục tiêu trên, trong đó xuất khẩu sẽ được ưu tiên.

Phó bí thư U Khin Maung Lwin của MoC nhận định khối lượng của nhiều mặt hàng nhập khẩu đã giảm, trong đó giảm mạnh nhất là xi măng. Khối lượng xuất khẩu cũng giảm, trong đó xuất khẩu khí thiên nhiên đã sụt hàng tỷ tấn. Ông U Khin Maung Lwin cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang cố gắng để đạt mục tiêu 31 tỷ USD”.

Đến cuối tháng 02/2017, tổng giá trị nhập khẩu trong 10 tháng của Myanmar đạt trên 13 tỷ USD, giảm khoảng 450 triệu USD so với cùng kỳ năm trước.

Theo MoC, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đầu tư đạt 5.420 tỷ USD, vật liệu thương mại ở mức 4.857 tỷ USD và nhập khẩu hàng tiêu dùng đạt hơn 3.262 tỷ USD. Theo ông U Khin Maung Lwin, mục tiêu nhập khẩu MoC đề ra là phải đạt 17 tỷ USD trước khi bước sang năm tài chính tới. Tuy nhiên, đến nay nhập khẩu chỉ mới ở mức khoảng 13 tỷ USD do giảm nhập khẩu hàng hóa nói chung cũng như sự sụt giảm mạnh trong nhập khẩu xi măng nói riêng.

Ông U Khin Maung Lwin giải thích, khối lượng nhập khẩu xi măng đã giảm 1.4 triệu tấn, tương đương 121 triệu USD về giá trị, so với cùng kỳ năm trước. Theo ông, nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm này xuất phát từ sự gia tăng đáng kể lượng xi măng sản xuất trong nước.

Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu đã đạt được 9.663 tỷ USD tính từ đầu năm tài chính đến ngày 10/02, tăng từ mức 9.159 tỷ USD của cùng kỳ năm trước. Nhìn chung, doanh thu nhập khẩu đã giảm đi 450 triệu USD, trong khi doanh thu xuất khẩu đã tăng thêm hơn 500 triệu USD.

Theo Phó bí thư U Khin Maung Lwin, dù xuất khẩu tăng nhưng xuất khẩu hàng hóa chính của Myanmar là khí thiên nhiên thì lại giảm gần 1 tỷ USD.

Ông U Khin Maung Lwin nói thêm: “Mức xuất khẩu khí thiên nhiên hiện nay đã giảm và khiến chúng ta mất đi hàng tỷ USD. Sự sụt giảm này thật sự rất đáng lưu ý. Thế nhưng điều này cũng có nghĩa rằng khối lượng hàng hóa được xuất khẩu trong các lĩnh vực tư nhân đã tăng lên. Hiện chúng ta chỉ xuất khẩu khoảng 2.4 tỷ khí thiên nhiên trong khi trước đây xuất khẩu mặt hàng này đã đạt 3.7 tỷ USD, tức giảm đến 1.3 tỷ USD”.

Được biết, khí thiên nhiên là mặt hàng xuất khẩu chủ chốt đồng thời là nguồn thu xuất khẩu chính của Myanmar và lĩnh vực này đã bị tác động nặng nề do xu hướng giảm giá dầu trên thị trường thế giới. Sự sụt giảm này đang là vấn đề đáng lo ngại đối với Myanmar do doanh thu từ xuất khẩu khí thiên nhiên chiếm gần 50% tổng thu nhập xuất khẩu trong hầu hết các năm tài chính của quốc gia này.

Xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp như lúa gạo cũng sụt giảm do thời tiết xấu, lụt lội và lệnh trừng phạt của Chính phủ Trung Quốc. Xuất khẩu gạo ước tính giảm 200,000 tấn nhưng lại có dấu hiệu tăng trong lĩnh vực thương mại qua biên giới. Tuy nhiên, xu hướng này cũng đã bị chặn lại từ tháng 9 đến tháng 11/2016 do lệnh cấm từ phía Trung Quốc trong nỗ lực chống thương mại trái phép qua biên giới.

Trong tháng 10 năm ngoái, một số nguồn tin cho biết nhiều nông dân Myanmar đã gánh chịu thua lỗ nặng do các cơ quan cửa khẩu Trung Quốc đã tiến hành kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu nông sản từ Myanmar như lúa gạo, ngũ cốc, đường và các loại đậu. Bên cạnh đó, theo Liên đoàn Lúa gạo Myanmar (MRF), ngoài Trung Quốc, hiện Myanmar không có thị trường thật sự nào cho sản phẩm lúa gạo của mình cả.

Để đối phó với xu hướng giảm trong hoạt động thương mại, MoC cũng đã thực hiện các kế hoạch tái xuất khẩu. Tuy nhiên, theo ông U Khin Maung Lwin, để đạt được mục tiêu thương mại 31 tỷ USD trước khi kết thúc năm tài chính này, MoC sẽ cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, trong đó xuất khẩu sẽ được ưu tiên trong nhiệm vụ đề ra./.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Lào đang yêu cầu Chính phủ khuyến khích các ngân hàng nới lỏng các thủ tục vay vốn để họ có thể tiếp cận vốn vay dễ dàng hơn, Vientiane Times cho biết.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Lào đang yêu cầu Chính phủ khuyến khích các ngân hàng nới lỏng các thủ tục vay vốn để họ có thể tiếp cận vốn vay dễ dàng hơn, Vientiane Times cho biết.

 

Bà Bounvilay, một đại diện của các SME, gần đây cho biết do các ngân hàng yêu cầu một số bước buộc các doanh nghiệp nhỏ phải vay vốn từ các định chế tài chính vi mô, thậm chí họ có thể phải trả các mức lãi suất cao hơn.

Bà Bounvilay nói thêm, dù đã có sự phát triển đáng kể đối với các SME tại Lào nhưng đất nước này vẫn đi theo xu hướng của các nước láng giềng về phương diện tăng trưởng doanh nghiệp nhỏ. Bà Bounvilay hy vọng Chính phủ Lào có thể yêu cầu các ngân hàng xem xét cải tiến quá trình cho vay theo hướng dễ dàng hơn, qua đó tạo điều kiện để các SME phát triển nhanh hơn.

Bộ Công nghiệp và Thương mại Lào nên khuyến khích lĩnh vực doanh nghiệp của mình xây dựng một hiệp hội về vốn vay nhằm giúp các doanh nghiệp mới thành lập tiếp cận nhiều nguồn tài chính khác nhau để mở rộng hoạt động kinh doanh của họ.

Theo báo cáo của Phòng Kế toán Kiểm toán Chuyên Nghiệp Lào (LCPAA), một nửa các SME tại Lào thiếu kinh phí, điều này gây cản trở trực tiếp đến quá trình phát triển cũng như tính bền vững của họ.

LCPAA cho rằng Chính phủ nên tập trung phát triển SME bằng cách đặt ra những ưu tiên để tạo ra một môi trường có thể giúp các SME phát triển, trong đó bao gồm cả việc cải thiện khả năng tiếp cận nguồn tài trợ.

Môi trường này cũng có thể mang lại các cơ hội trong khu vực để các SME có tính cạnh tranh cao hơn, đổi mới hơn và có thể tận dụng được những ưu đãi cũng như những sáng kiến kinh tế trong khu vực, qua đó góp phần củng cố sự tăng trưởng bền vững của họ.

Tuy nhiên, tình hình SME thực tế và các nghiên cứu hỗ trợ cho thấy rằng đối với các SME, một môi trường kinh doanh như thế vẫn không thể thúc đẩy sự tăng trưởng trong một môi trường cạnh tranh và ngày càng thay đổi.

Khảo sát của LCPAA cho thấy các SME vẫn đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng khiến cổ đông của họ thường đặt ra những câu hỏi khó như làm thế nào để các SME có thể tiếp cận nguồn tài trợ tốt hơn, đặc biệt là trong một thị trường chung châu Á ngày càng lớn mạnh.

Bên cạnh đó, theo báo cáo gần đây của Hiệp hội Doanh nhân trẻ Lào (YEAL), các SME Lào đang tiếp tục mở rộng với mức độ thấp hơn các doanh nghiệp ở các nước khác trong khu vực và điều này cũng khiến các cổ đông của họ lo ngại.

Báo cáo của YEAL cho biết thêm, điều này khiến các doanh nghiệp Lào bỏ lỡ các cơ hội xuất khẩu và phải cạnh tranh khốc liệt hơn trong thị trường nội địa với các nhà đầu tư Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc./.

Đối với nhiều người trẻ tuổi Campuchia, thị trường chứng khoán hiện nay còn rất xa lạ với họ. Họ thiếu kiến thức về những yếu tố cơ bản cũng như cách vận hành của thị trường chứng khoán và đây chính ...

Đối với nhiều người trẻ tuổi Campuchia, thị trường chứng khoán hiện nay còn rất xa lạ với họ. Họ thiếu kiến thức về những yếu tố cơ bản cũng như cách vận hành của thị trường chứng khoán và đây chính là những lý do khiến họ tránh tham gia dù biết rằng thị trường này có thể mang lại cho họ cơ hội kiếm tiền nhiều hơn.

Chia sẻ trên Khmer Times, Huot Sochea 25 tuổi, tốt nghiệp đại học chuyên ngành quản trị kinh doanh trường Đại học Build Bright tại Phnom Penh và đang quản lý 3 quầy ăn uống di động cho rằng Sở GDCK Campuchia (CSX) cũng chỉ là một tòa nhà văn phòng tại Phnom Penh với một số công ty có đặc quyền trong đó.

Huot Sochea chia sẻ: “Chính phủ chưa phổ biến nhiều về CSX và nhiều bạn bè tôi vẫn không biết về những gì thật sự diễn ra ở đó. Điều duy nhất chúng tôi được biết đến đó là có 4 doanh nghiệp niêm yết”.

Dù tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, nhưng Sochea vẫn hoài nghi về thị trường chứng khoán. Anh chia sẻ: “Các quan chức CSX nên quan tâm phổ biến về thị trường chứng khoán nhiều hơn đến công chúng. Thiếu kiến thức tài chính và đánh giá triển vọng sai chính là yếu tố khiến các doanh nhân trẻ e ngại đầu tư vào thị trường chứng khoán”.

Theo chia sẻ của sinh viên 22 tuổi Sun Bunly ngành tài chính - ngân hàng trường National University of Management: “Để biết về thị trường chứng khoán, chúng ta cần dành thời gian tìm hiểu về nó và sau đó áp dụng kiến thức vào thực tế”.

Bunly cho rằng dù đã từng tham dự những bài giảng về các thị trường tài chính và việc đầu tư trên sàn chứng khoán nhưng anh ta vẫn còn hoài nghi liệu những lý thuyết ấy có thật sự diễn ra trên thực tế hay không trong bối cảnh bất ổn trên toàn cầu.

Bunly chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng với CSX nhưng tôi muốn có kỹ năng thực tiễn về cách chơi trên thị trường và kiếm được lợi nhuận. Tôi thích tìm hiểu về thị trường chứng khoán và nghĩ rằng các quan chức CSX có thể làm những điều tốt hơn bằng cách giải thích cơ chế của thị trường cho sinh viên đại học”.

Thế nhưng, về phía nhà điều hành thị trường, Giám đốc Lamun Soleil Bộ phận quản lý các hoạt động thị trường của CSX cho rằng Ủy ban Chứng khoán Campuchia (SECC) và CSX đã tổ chức các buổi chuyên đề tại một số trường đại học ở Phnom Penh như Norton University, Zaman University, Cam Ed và Viện Kinh tế - Tài chính.

Ông Soleil nói thêm: “SECC và CSX cũng đã tổ chức các buổi hội thảo và chuyên đề cho sinh viên và doanh nhân trẻ tại các tỉnh Kampong Cham, Prey Veng, Battambang và Banteay Meanchey. Việc am hiểu về thị trường chứng khoán không phải diễn ra một sớm một chiều mà theo kinh nghiệm của chúng tôi từ Thái Lan, điều đó phải mất hàng chục năm để xây dựng nhận thức của công chúng. Việc nhanh hay chậm tùy thuộc vào tình hình phát triển của thị trường”.

Ông Soleil cũng đồng ý rằng kiến thức chính là sức mạnh khi được áp dụng vào thị trường chứng khoán và theo ông việc dành ít thời gian tìm hiều về lịch sử và tâm lý thị trường sẽ không mang lại lợi ích gì cả.

Ông Soleil cũng chỉ ra rằng, vào thời điểm này dường như CSX không hấp dẫn do lợi nhuận thấp của các doanh nghiệp niêm yết. Ông nói: “Nếu như thị trường chứng khoán có thể đem lại lợi nhuận cao như bất động sản và các lĩnh vực khác, có lẽ công chúng sẽ tự động tập trung đến CSX”.

Kể từ khi chính thức ra đời vào năm 2012 đến nay, CSX chỉ mới có 4 doanh nghiêp niêm yết, gồm Công ty Cấp thoát nước Phnom Penh (PPSWA) niêm yết năm 2012, Công ty May mặc Grand Twins International (GTI) của Đài Loan niêm yết năm 2014, Công ty Cảng Phnom Penh (PPAP) lên sàn trong năm 2015 và Đặc khu Kinh tế Phnom Penh (PPSP) chính thức chào sàn hồi tháng 5/2016.

Vào giữa năm 2015, trong một động thái nhằm thu hút nhiều công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, Chính phủ đã giới thiệu một sàn niêm yết mới mang trên “Growth Board”. Sàn mới này được xem như một lựa chọn khác cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) muốn niêm yết. Thế nhưng, đến nay sàn Growth Board vẫn chưa có doanh nghiêp nào niêm yết dù rằng các ưu đãi đã được Chính phủ ban hành để áp dụng cho họ.

Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Aun Pornmoniroth từng cho biết, để khuyến khích nhiều SME niêm yết trên sàn chứng khoán, Chính phủ đã áp dụng chính sách ưu đãi thuế cho các công ty lên sàn trước năm 2018, họ sẽ được giảm 50% thuế thu nhập trong 5 năm và hoãn đóng thuế thu nhập hàng tháng.

Ông Pornmoniroth cho biết: “Việc niêm yết trên CSX sẽ giúp các công ty có thể có thêm vốn hoạt động về dài hạn cũng như đẩy mạnh thương hiệu của họ để xây dựng niềm tin đối với các cổ đông có liên quan như khách hàng, nhà cung cấp và các ngân hàng”.

Riêng với Sochea, anh ta tỏ ra háo hức và quan tâm đến thị trường tài chính nhiều hơn khi biết đến sàn Growth Board cũng như cơ hội cho các SME lên sàn. Sochea cũng hy vọng công việc làm ăn của mình sẽ sớm phát triển đủ mạnh để có thể niêm yết trên sàn mới này./.

FPB là doanh nghiệp niêm yết thứ 4 trên sàn YSX hôm 16/01 và cổ phiếu chính thức giao dịch hôm 20/01 với mức giá cơ sở là 39,000 kyat. Tuy nhiên, chỉ sau một tuần chính thức chào sàn, cổ phiếu của ...

FPB là doanh nghiệp niêm yết thứ 4 trên sàn YSX hôm 16/01 và cổ phiếu chính thức giao dịch hôm 20/01 với mức giá cơ sở là 39,000 kyat. Tuy nhiên, chỉ sau một tuần chính thức chào sàn, cổ phiếu của ngân hàng này đã giảm còn 30,500 kyat hôm 31/01 và đi ngang sau đó, The Myanmar Times đưa tin.

Về diễn biến chung, giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Myanmar đang thể hiện xu hướng giảm.

Nhận xét về xu hướng giảm giá cổ phiếu trên sàn YSX, ông U Htay Chun, Thành viên của Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Myanmar cho rằng: “Giá cổ phiếu phụ thuộc vào tình hình cung cầu của thị trường. Giá cổ phiếu đang giảm do số người mua rất ít nhưng ngày lại càng có nhiều người bán cổ phiếu ra. Do cung cổ phiếu nhiều hơn cầu, nên sự mất cân bằng này được phản ảnh qua sự sụt giảm của giá”.

FPB ngay sau khi chính thức lên sàn đã phải chứng kiến giá cổ phiếu giảm sâu. Với 2.47 triệu cổ phiếu được chào bán tại mức giá cơ sở 39,000 kyat/cp, giá đã giảm còn 34,000 kyat – mức giá sàn trong ngày – ngay sau phiên khớp lệnh đầu tiên. Trong khi đó, cổ phiếu của FMI, MTSH và MCB đều tăng chạm mức trần trong phiên giao dịch chào sàn và chỉ trượt giá sau vài tháng niêm yết.

Xét về phương diện thu nhập, FPB báo cáo lợi nhuận ròng năm tài chính 2015 – 2016 là 6 tỷ kyat trong khi lợi nhuận ròng trong cùng kỳ của MCB là 5.3 tỷ kyat. Lợi nhuận của 2 doanh nghiệp niêm yết kia cao hơn, trong đó FMI báo cáo lợi nhuận ròng 6 tháng đầu năm tài chính 2016 – 2017 là 6.2 tỷ kyat và của MTHS là 10 tỷ kyat.

Về số lượng cổ phiếu lưu hành, FPB chỉ có 2.47 triệu cổ phiếu trong khi MCB sở hữu 10.4 triệu cổ phiếu, FMI có 23.4 triệu cổ phiếu và MTSH có 38.9 triệu cổ phiếu./.

15 năm bình ổn giá đã mang lại cho Campuchia nhiều lợi ích, nhưng với tình trạng đô la hóa cao của nền kinh tế ngày càng mở rộng sẽ tạo ra những mối nguy đối với nền kinh tế nước này cũng như mọi chi ...

15 năm bình ổn giá đã mang lại cho Campuchia nhiều lợi ích, nhưng với tình trạng đô la hóa cao của nền kinh tế ngày càng mở rộng sẽ tạo ra những mối nguy đối với nền kinh tế nước này cũng như mọi chi phí sẽ trở nên đắt đỏ hơn, Khmer Times đưa tin.

Trước đây, tại Hội nghị Kinh tế vĩ mô thường niên lần hai của Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC), Phó Thống đốc Chanthana từng phát biểu: “Tình trạng đô la hóa ẩn chứa nhiều rủi ro khi lĩnh vực kinh tế và tài chính có những bước tiến triển đáng kể”. Một lần nữa, chủ đề đô la hóa lại được Giám đốc Bộ phận Hợp tác Quốc tế và Nghiên cứu Kinh tế của NBC, ông Khou Vouthy nhắc đến. Ông Khou Vouthy được biết đến nhiều tại NBC bởi thông điệp “Bình ổn giá là quan trọng hàng đầu” của ông.

Theo ông Khou Vouthy, Campuchia đã gặt hái được nhiều lợi ích từ 15 năm bình ổn giá, với tỷ lệ lạm phát nằm trong phạm vi có thể kiểm soát được - thường dưới mức 5%. Ông Vouthy nhấn mạnh, lạm phát cao hay giảm phát đều có thể gây hại đến nền kinh tế. Theo ông, lạm phát sẽ hạn chế mức độ tiêu dùng trong khi giảm phát lại khiến nhà sản xuất kìm hãm sản xuất hoặc thực hiện đầu tư.

Tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế Campuchia làm hạn chế hiệu quả của các công cụ chính sách tiền tệ cũng như khả năng thực hiện chính sách tiền tệ của NBC trong vai trò giữ bình ổn giá của ngân hàng. Trong khi đó, việc tăng hay giảm nguồn cung đồng riel lại ít gây ảnh hưởng tại nền kinh tế, trong đó 80% khoản tiền gửi trong lĩnh vực ngân hàng đều bằng đồng USD.

Tuy nhiên, bất chấp những hạn chế này, NBC đã kiểm soát được việc duy trì bình ổn giá theo 2 phương thức: Đảm bảo tỷ giá USD/KHR bình ổn và nâng dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại khi giá tăng quá nhanh và hạ dự trữ này khi tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu chậm lại. Yêu cầu dự trữ bắt buộc là tỷ lệ % các khoản tiền gửi ở các ngân hàng và các tổ chức tài chính vi mô được trích ra để gửi tại NBC. Việc nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc sẽ hạn chế sự lưu thông tiền tệ, qua đó giúp ngăn chặn xu hướng tăng giá.

Ông Vouthy lý giải thêm, việc bình ổn giá đóng vai trò rất quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế do biến động giá sẽ gây ra tình trạng bất ổn và làm giảm động lực chi tiêu hay đầu tư.

Campuchia cũng đã hưởng được những lợi ích từ một nền kinh tế đô la hóa cao do đồng tiền của Mỹ ổn định và nước này có tỷ lệ lạm phát thường ở mức thấp đồng thời là một trong những đối tác thương mại chính của Campuchia. Đến nay, tuy tình trạng đô la hóa chưa đến mức gây trở ngại chính đối với xu hướng tăng trưởng kinh tế của Campuchia nhưng ông Vouthy cảnh báo, nếu trình trạng này tiếp tục mở rộng sẽ khiến chi phí trở nên đắt đỏ hơn đồng thời kéo theo những mối nguy lớn dần tại Vương quốc này.

Việc thúc đẩy sử dụng đồng riel rất quan trọng cho nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng và đạt được sự phát triển toàn diện, ông Vouthy nhấn mạnh.

Khi riel trở thành đồng tiền chính lưu thông trong nền kinh tế, NBC có thể tự đối phó với tình trạng biến động giá một cách hiệu quả thông qua việc bơm thêm hay giảm bớt thanh khoản. Bên cạnh đó, NBC cũng có thể điều khiển tỷ giá ngoại hối theo hướng có lợi cho nền kinh tế quốc gia./.

Mô tả những thách thức của Lào trong năm nay, Bộ Tài chính nước này cho biết tình trạng thâm hụt ngân sách nhà nước cùng với việc trả nợ dưới hình thức các khoản vay và trái phiếu là những thách thức ...

Mô tả những thách thức của Lào trong năm nay, Bộ Tài chính nước này cho biết tình trạng thâm hụt ngân sách nhà nước cùng với việc trả nợ dưới hình thức các khoản vay và trái phiếu là những thách thức chính mà Chính phủ phải đối mặt, theo Vientiane Times.

Theo Bộ Tài chính, mức thâm hụt ngân sách Chính phủ Lào thiết lập trong năm nay là 8,461 tỷ kip, bằng 6.52% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Trong khi đó, Chính phủ nước này cũng cần thanh toán các khoản vay và những khoản phát hành trái phiếu trong và ngoài nước lên đến 6,591 tỷ kip, theo báo cáo gần đây của Tạp chí Kinh tế  Xã hội.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Asaphangthong Siphandone giải thích, Chính phủ sẽ huy động vốn từ  2 nguồn chính để giải quyết các vấn đề trên. Trong đó, để trả các khoản vay trị giá 8,800 tỷ kip, Chính phủ sẽ huy động vốn cả trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Bộ tài chính cũng dự định phát hành trái phiếu trị giá 3 ngàn tỷ kip để giải quyết tình trạng thâm hụt ngân sách.

Được biết, từ đầu năm nay Chính phủ Lào đã nâng lương cho cán bộ công chức và cam kết chi trả các khoản phụ cấp lương và trợ cấp cho thành viên Quốc hội và thành viên Hội đồng Nhân dân Thủ đô Viên Chăng và các tỉnh. Thế nhưng, quyết định này lại tạo thêm những áp lực lớn hơn cho Chính phủ trong việc huy động vốn nhằm đối phó với chi tiêu ngân sách và thúc đẩy Lào phát triển mạnh hơn.

Cuối năm ngoái Quốc hội Lào (NA) đã phê duyệt kế hoạch ngân sách của Chính phủ, trong đó thiết lập mức doanh thu quốc gia là 23,801 tỷ kip trong khi chi ngân sách nhà nước lại nằm ở mức lên đến 32,262 ngàn tỷ kip.

Các nhà kinh tế cho rằng thâm hụt ngân sách thường phổ biến ở các quốc gia kém phát triển như Lào với lý do quốc gia không giáp biển duy nhất tại vùng Đông Nam Á này cần vốn và kinh phí đầu tư quá lớn để duy trì mức tăng trưởng kinh tế từ 7 đến 7.5% trong 5 năm tới.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần đảm bảo là những dự án phát triển trái phép không nên được triển khai do điều này sẽ gây khó khăn cho Chính phủ trong việc kiểm soát nợ của nước mình.

Theo lý thuyết, thâm hụt ngân sách của một quốc gia không nên để vượt cao hơn 5% GDP. Trong ngắn hạn, mức thâm hụt ngân sách như thế có thể chấp nhận được, nhưng về lâu dài điều này sẽ khiến quốc gia đó lâm vào tình cảnh nợ nần chồng chất liên miên.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất cần lưu ý là để thúc đẩy doanh thu quốc gia cần xác định rõ nguồn thu và tạo ra các nguồn thu nhập mới. Theo đó, các nhà kinh tế cũng đề xuất Chính phủ Lào cần nỗ lực hơn trong việc chấm dứt những khe hở luật pháp trong việc thu ngân sách và mạnh tay trừng phạt những quan chức vi phạm phát luật.

Theo Vientiane Time, trong năm 2015 nhiều công ty tại Lào lợi nhuận thua lỗ và từ chối đóng các khoản thuế thu nhập cho Chính phủ. Vấn đề này cần được kiểm tra nghiêm ngặt để xác định sự thật xem các công ty này có thật sự làm ăn thua lỗ hay không.

Lào đã phải đối mặt với tình trạng thâm hụt ngân sách trong 4 hoặc 5 năm qua, do liên quan đến một số yếu tố như giá hàng hóa khoáng sản và giá dầu giảm trên thị trường thế giới.

Ngoài ra, những lỗ hổng luật pháp trong việc thu ngân sách cũng khiến doanh thu ngân sách sụt giảm và vấn đề này cần được xem xét giải quyết.

Là một trong những quốc gia kém phát triển ở khu vực châu Á, năm 2016 Lào ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế 6.9%, GDP đạt 108.709 ngàn tỷ kip (tương đương 13.27 tỷ USD)./.

Tổng cục trưởng Win Thaw của Cục Quản lý Ngoại tệ thuộc Ngân hàng Trung ương Myanmar (CBM) cho biết chủ đề giảm tình trạng đô la hóa sẽ được đưa vào các trường quốc tế, các công ty du lịch và các ...

Tổng cục trưởng Win Thaw của Cục Quản lý Ngoại tệ thuộc Ngân hàng Trung ương Myanmar (CBM) cho biết chủ đề giảm tình trạng đô la hóa sẽ được đưa vào các trường quốc tế, các công ty du lịch và các hãng hàng không trong nước, Eleven Myanmar đưa tin.

Ông Win Thaw cho biết CBM đã phối hợp với các bộ và chính quyền địa phương để kêu gọi việc hạn chế sử dụng đồng USD. Đây là động thái nhằm khuyến khích các doanh nghiệp hãy sử dụng đồng kyat để giải quyết tình trạng lạm phát cao ở Myanmar.

Ông Win Thaw cho biết thêm, việc quảng cáo các tour du lịch với chi phí được tính bằng USD cũng đã góp phần làm tăng nhu cầu đồng tiền này, đồng thời làm suy yếu đồng nội tệ. Ông nói: “Chúng tôi đã chỉ đạo chính quyền các địa phương và các bộ ngành chỉ sử dụng đồng kyat từ năm 2015 và nhắc lại chỉ thị này hồi tháng 5 năm ngoái và cả trong năm nay với mục đích chính nhằm ngăn chặn tình trạng đô la hóa”.

Theo số liệu của Tổ chức Thống kê Trung ương trực thuộc Bộ Kế hoạch và Tài chính Myanmar (MOPF), tỷ lệ lạm phát trong tháng 1 là 6.97%, tăng 1.21% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, theo báo cáo tổng kết về ngân sách nhà nước năm tài chính 2017 – 2018, MOPF ước tính tỷ lệ lạm phát trung bình có thể ở mức 7.9%. Trong khi đó, năm tài chính 2016 – 2017 tỷ lệ lạm phát trung bình được dự đoán có thể chạm đến 11.68%.

Theo Kế hoạch Phát triển Quốc gia 5 năm lần 2 (từ năm tài chính 2016 - 2017 đến năm tài chính 2020 – 2021), MOPF sẽ nỗ lực hạ thấp tỷ lệ lạm phát thông qua các chính sách kiểm soát ngoại tệ, thương mại, tiền tệ và tài chính.

Theo tính toán lạm phát lấy năm 2006 làm chuẩn, tỷ lệ lạm phát trung bình năm tài chính 2011-2012 là 2.82%, năm 2012-2013 là 2.85%, năm 2013-2014 là 5.72 % và năm 2014-2015 là 5.90%. Riêng tháng 9 năm tài chính 2015 - 2016, tỷ lệ lạm phát trung bình đã tăng lên 8.67% do giá cả hàng hóa tăng bởi ảnh hưởng của đợt lũ lụt hồi tháng 6, 7 và 8./.

So với các quốc gia khác trong khu vực, tỷ lệ lạm phát tại Lào vẫn còn ở mức cao dù đã giảm trong tháng qua, theo Vientiane Times.

So với các quốc gia khác trong khu vực, tỷ lệ lạm phát tại Lào vẫn còn ở mức cao dù đã giảm trong tháng qua, theo Vientiane Times.

Theo Cục Thống Kê Lào (LSB), tỷ lệ lạm phát trong tháng 1 giảm còn 2.27 % từ mức 2.49 % hồi tháng 12 nhờ giá cả một số mặt hàng thấp hơn, trong đó kể đến giá cả các sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm.

LBS cho biết giá cả các sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm và thức uống không chứa cồn trong tháng 1 đã giảm 1.3% so với tháng trước đó, trong đó giá gạo đã giảm 4.1%.

Nhà kinh tế độc lập Dr Mana Southichak, người từng thực hiện nhiều nghiên cứu về kinh tế cho Chính phủ Lào, các tổ chức quốc tế và cả các công ty tư nhân, cho rằng tỷ lệ lạm phát Lào giảm cũng có liên quan đến việc tăng tỷ giá đồng nội tệ so với baht Thái, do điều này giúp các nhà nhập khẩu bán hàng hóa với mức giá thấp hơn.

Tuy nhiên, tác động tiêu cực của đồng nội tệ mạnh hơn chính là có thể khiến người dân nhập khẩu hàng hóa từ Thái Lan nhiều hơn và điều này lại ảnh hưởng đến nguồn dự trữ ngoại tệ quốc gia.

Năm ngoái, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith lên nắm quyền đã thực hiện các biện pháp mạnh hơn để kiểm soát giá cả hàng hóa trên thị trường, đảm bảo rằng những người bán không nâng giá bán của họ do lợi dụng chính sách tăng lương cho cán bộ công chức.

Theo ông Dr Mana, tỷ lệ lạm phát thường ở mức cao vào tháng 12 do nhu cầu sản phẩm tăng và sau đó sẽ giảm trong tháng 1.

Ông nói thêm, lạm phát cũng tương đối cao trong mùa Tết do kỳ nghỉ kéo dài và nhu cầu thực phẩm, thức uống cũng cao hơn.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 1 tăng 2.5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với mức kỳ vọng 2.4% và cũng là mức cao nhất trong 30 tháng qua. Trong khi đó, lạm phát công nghiệp thậm chí còn mở rộng nhanh hơn với chỉ số giá nhà sản xuất - chỉ số ước tính giá cả hàng hóa tại các cơ sở sản xuất đã chạm mức cao nhất trong vòng hơn 5 năm qua là 6.9%.

Về cơ bản, lạm phát nằm ở mức thấp tại nhiều quốc gia do xu hướng cạnh tranh toàn cầu đẩy giá cả hàng hóa đi xuống. Thêm vào đó, giá cả hàng hóa trên thế giới giảm cũng đã góp phần đẩy mức lạm phát trong khu vực thấp hơn.

Theo Vientiane Times, tỷ lệ lạm phát Lào trong năm ngoái nằm ở mức thấp hơn mức tăng trưởng kinh tế 6.9%. Các nhà kinh tế cho rằng nguyên nhân dẫn đến sụt giảm nền kinh tế Lào là do sự phục hồi chậm của nền kinh tế toàn cầu và sự bất ổn về chính sách thương mại của nhiều nước./.

Theo báo cáo của Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC), vốn đầu tư Mỹ vào Campuchia đã tăng gấp 15 lần trong năm vừa qua, phần lớn nhờ vào việc xây dựng nhà máy Coca – Cola mới tại Đặc khu Kinh tế ...

Theo báo cáo của Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC), vốn đầu tư Mỹ vào Campuchia đã tăng gấp 15 lần trong năm vừa qua, phần lớn nhờ vào việc xây dựng nhà máy Coca – Cola mới tại Đặc khu Kinh tế Phnom Penh (PPSEZ), Khmer Times đưa tin.

Theo CDC, trong năm 2016, tổng vốn đầu tư Mỹ rót vào Campuchia đã tăng vọt lên 122 triệu USD từ mức 7.5 triệu USD trong năm 2015. 

Phát biểu trước đoàn đại biểu Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - ASEAN trong chuyến thăm Campuchia 2 ngày để tìm kiếm cơ hội làm ăn cho các tập đoàn Mỹ, Tổng thư ký Sok Chenda Sophea của CDC cho biết Tập đoàn Coca-Cola đã đầu tư 100 triệu USD vào PPSEZ để xây dựng một nhà máy mới tại đây và dự kiến nhà máy này sẽ đi vào hoạt động vào tháng 12/2017.

Ông Chenda Sophea cho biết khu vực tư nhân chính là động cơ cho sự tăng trưởng của Campuchia và Chính phủ nước này đã triển khai kế hoạch Chính sách Phát triển Công nghiệp giai đoạn 2015 – 2025 nhằm giúp Vương quốc này đáp ứng với những thay đổi kinh tế trong khu vực và trên thế giới trong quá trình hội nhập ASEAN thông qua việc gia tăng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Ông Chenda Sophea phát biểu: “Với ý nghĩa nay, tôi khuyến khích nhà đầu tư Mỹ có hoạt động kinh doanh tại khu vực ASEAN xem xét kinh doanh hoặc đầu tư vào Campuchia để kết nối hoạt động sản xuất với các nước thành viên ASEAN khác”.

Đề cập đến chính sách của Chính phủ, người phát ngôn của Bộ Thương Mại, bà Soeng Sophary cho rằng vốn đầu tư Mỹ vào Campuchia tăng là nhờ Chính sách Phát triển Công nghiệp do chính sách này hỗ trợ cho nhà đầu tư và tạo thêm niềm tin của họ về Campuchia.

Bà Soeng Sophary nói thêm, Mỹ đã thành lập Phòng Thương mại và Công nghiệp (Amcham) tại Campuchia và cũng đã tổ chức Hội nghị cấp cao Thương mại Quốc tế Campuchia 2017. Bà nói: “Đầu tư của Mỹ đang tăng dần qua các năm kể từ khi họ nhận thấy nhu cầu đối với Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ gia tăng và cần nguồn cung. Vì thế, điều này có thể thúc đẩy đầu tư của các quốc gia khác cũng như Mỹ vào Campuchia”.

Được biết, tháng 7 năm ngoái Mỹ đã hối thúc Campuchia  tiến hành các đàm phán cuối cùng trong thỏa thuận đầu tư song phương nhằm mở đường cho nhiều nguồn vốn đầu tư Mỹ vào Campuchia. Trước đây, Đại sứ Mỹ tại Campuchia William Heidt cũng từng cho biết Mỹ luôn nỗ lực kết nối các công ty nước này với Chính phủ Campuchia để thu hút đầu tư. Ông Heidt chia sẻ: “Chúng tôi đang dành nhiều thời gian cho các công ty Mỹ để họ hiểu nhiều hơn về Campuchia nhằm thu hút họ đến làm ăn tại đây”.

Ông Heidt cho biết thêm, dù số lượng các doanh nghiệp Mỹ làm ăn tại Campuchia không nhiều, nhưng xu hướng thương mại giữa hai nước đang tăng dần, thể hiện qua việc gia tăng xuất khẩu các mặt hàng của Campuchia sang Mỹ, đặc biệt là hàng may mặc và giầy dép.

Tuy nhiên, theo ông Heidt hiện vẫn còn thách thức đối với việc đa dạng hóa bằng cách mang nhiều nguồn vốn đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau để các mặt hàng xuất khẩu của Campuchia sang Mỹ trở nên đa dạng hơn.

Theo số liệu từ Văn phòng Đại diện thương Mại Mỹ, tổng giá trị xuất khẩu của Campuchia sang Mỹ trong năm ngoái đạt hơn 2.8 tỷ USD, giảm 7% từ mức 3 tỷ USD trong năm 2015./.

Cả 4 doanh nghiệp niêm yết trên Sở GDCK Campuchia (CSX) đều công bố báo cáo tài chính năm 2016 với những kết quả kinh doanh trái chiều, Phnom Penh Post đưa tin.

Cả 4 doanh nghiệp niêm yết trên Sở GDCK Campuchia (CSX) đều công bố báo cáo tài chính năm 2016 với những kết quả kinh doanh trái chiều, Phnom Penh Post đưa tin.

Theo đó, Công ty Cấp thoát nước Phnom Penh (PPWSA) là doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính sớm nhất với kết quả doanh thu và lợi nhuận năm 2016 đều giảm nhẹ so với năm 2015.

Hôm 13/02, PPWSA cho biết lợi nhuận ròng trong năm 2016 giảm 10% còn 12.5 triệu USD từ mức 14 triệu USD đạt được trong năm 2015. Doanh thu cũng giảm từ 55.5 triệu USD còn 54 triệu USD, giảm 2.7% so với cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận giảm khiến thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của PPWSA giảm còn 580 riel/cp (0.14 USD) trong năm 2016 trong khi EPS trong năm 2015 là 655 riel/cp (0.16 USD).

Theo Phnom Penh Post, PPWSA dự định sẽ tiến hành chia cổ tức vào tháng 4/2017 tới với tổng giá trị dự kiến là 3.3 triệu USD.

Báo cáo của Đặc khu Kinh tế Phnom Penh (PPSP) cho thấy tổng doanh thu hợp nhất năm 2016 của công ty giảm mạnh 42.5%, dẫn đến lợi nhuận ròng giảm đến 65%.

Cụ thể, doanh thu năm vừa qua của PPSP đạt 9.4 triệu USD, sụt giảm mạnh so với mức 16.4 triệu USD ghi nhận trong năm 2015. Trong khi đó, lợi nhuận ròng trong năm 2016 chỉ đạt 1.4 triệu USD, giảm 65% từ mức 4.1 triệu USD thu được trong năm 2015.

Theo thuyết minh trong báo cáo tài chính của PPSP, nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm doanh thu và lợi nhuận là do doanh số bán các lô đất công nghiệp sụt giảm. PPSP cho biết trong năm vừa qua chỉ bán được 7 ha đất trong đặc khu kinh tế rộng 357 ha, trong khi năm 2015 bán được 28 ha.

Kết quả kinh doanh của hai doanh nghiệp niêm yết còn lại trên CSX gồm Công ty May mặc Đài Loan Grand Twins International (GTI) và Công ty Cảng Phnom Penh Autonomous Port (PPAP) lại cho thấy khả quan hơn, trong đó lợi nhuận ròng của GTI tăng tới 390%.

Theo báo cáo tài chính của GTI, doanh thu năm 2016 đạt 82 triệu USD, tăng 22 triệu USD (tương đương 44%) so với năm 2015 trong khi lợi nhuận ròng tăng gần 4 triệu USD lên đến 5.2 triệu USD, tăng đến 390% so với năm 2015.

Báo cáo tài chính của PPAP cũng cho thấy cả doanh thu và lợi nhuận đều tăng trong năm 2016 dù rằng tốc độ tăng trưởng về khối lượng container vận chuyển qua cảng chậm hơn đáng kể so với những năm trước.

PPAP cho biết tổng doanh thu trong năm 2016 đạt 16.3 triệu USD, đưa lợi nhuận ròng tăng lên 4.08 triệu USD, tăng 28% so với năm 2015.

Theo Phnom Penh Post, cả 2 cảng biển chính của Campuchia (gồm Phnom Penh Autonomous Port và Sihanoukville Autonomous Port) đều chứng kiến xu hướng tăng trưởng chậm đáng kể về khối lượng vận chuyển container qua cảng do khối lượng vận chuyển hàng nhập khẩu giảm.

Theo báo cáo của PPAP, tổng khối lượng vận chuyển container qua cảng này năm 2016 là 151,781 TEU, tăng 4.8% so với năm 2015.

Được biết, khối lượng vận chuyển container qua 2 cảng chính này của Campuchia trong gần 5 năm qua đều đạt mức tăng trưởng cao./.

Sở GDCK Camphia (CSX) dự định triển khai nền tảng giao dịch chứng khoán trực tuyến mới để thúc đẩy sự quan tâm đến thị trường chứng khoán Campuchia vốn đang ảm đạm, bằng cách cho phép nhà đầu tư tiếp ...

Sở GDCK Camphia (CSX) dự định triển khai nền tảng giao dịch chứng khoán trực tuyến mới để thúc đẩy sự quan tâm đến thị trường chứng khoán Campuchia vốn đang ảm đạm, bằng cách cho phép nhà đầu tư tiếp cận sàn giao dịch từ xa thông qua một phần mềm tương thích với những chiếc điện thoại thông minh, Phnom Penh Post đưa tin.

Giám đốc Điều hành thị trường của CSX, ông Lamun Soleil cho biết nền tảng mới này được triển khai với sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc và dự kiến sẽ được giới thiệu đến nhà đầu tư trong năm nay.

Theo ông Soleil, nền tảng trực tuyến này cho phép nhà đầu tư thực hiện các giao dịch và tiếp nhận dữ liệu thị trường chứng khoán theo thời gian thực tế trên máy tính, laptop hoặc thiết bị cầm tay của họ. Ông nói: “Rất nhiều người Campuchia sử dụng điện thoại thông minh và chúng tôi hy vọng điều này sẽ khuyến khích giao dịch nhiều hơn. Việc giao dịch sẽ trở nên dễ dàng hơn, đồng thời tất cả các dữ liệu về thị trường chứng khoán và doanh nghiệp chỉ thể hiện trên một nền tảng”.

Ông Solei chia sẻ thêm, ứng dụng điện thoại thông minh này còn được xem như một công cụ giáo dục cho những nhà đầu tư triển vọng hoặc nhà đầu tư mới. Theo ông, điều quan trọng là nhà đầu tư tìm hiểu về chức năng của thị trường, học cách giao dịch và trang bị kiến thức tốt hơn về thị trường chứng khoán.

Tuy chính thức ra đời từ năm 2011 nhưng đến nay thị trường chứng khoán Campuchia chỉ mới có 4 doanh nghiệp niêm yết và hiện vẫn đang trong tình trạng ảm đạm./.

Theo báo cáo gần đây của Cục Tín dụng Campuchia (CBC), tốc độ tăng trưởng tín dụng của nước này trong quý 4/2016 có khuynh hướng chậm hơn các quý trước do giá cả hàng hóa thấp và các khoản cho vay ...

Theo báo cáo gần đây của Cục Tín dụng Campuchia (CBC), tốc độ tăng trưởng tín dụng của nước này trong quý 4/2016 có khuynh hướng chậm hơn các quý trước do giá cả hàng hóa thấp và các khoản cho vay thế chấp giảm, Khmer Times đưa tin.

Theo Báo cáo về hoạt động tín dụng tiêu dùng của CBC, các khoản cho vay tiêu dùng trong quý 4/2016 chỉ tăng 1.8% so với quý 3/2016. Báo cáo trên của CBC tính toán tốc độ tăng trưởng tín dụng theo từng quý trong năm. Theo đó, quý 1/2016 có tốc độ tăng trưởng tín dụng nhanh nhất với mức tăng 11.4% so với quý 4/2015.

Chia sẻ trên Khmer Times, CEO lâm thời của CBC, ông Oeur Sothearoath cho rằng do báo cáo của CBC chỉ phân tích hoạt động tín dụng theo từng quý, nên xu hướng tăng trưởng chậm hơn đã được dự báo trong quý 4/2016.

Ông Sothearoath chia sẻ: “Nhìn chung, đây là giai đoạn chứng kiến sự sụt giảm chung của các ngành nghề và các hoạt động thị trường kém hơn. Tuy nhiên, nếu nhìn vào xu hướng tăng trưởng tín dụng hàng năm dựa trên tổng số các tài khoản mới ở cả 3 mục gồm tài chính cá nhân, thế chấp và thẻ tín dụng thì chúng ta vẫn chứng kiến được mức tăng 29% về số lượng và 32% về giá trị so với năm 2015”.

Ông Sothearoath cũng cho biết chỉ số tín dụng tiêu dùng được kể đến trong báo cáo của CBC chỉ tập trung vào các khoản cho vay tiêu dùng. Ông nói: “Các khoản cho vay khác như cho vay thương mại cho lĩnh vực nông nghiệp, cho thuê tài sản tài chính, cho vay vốn hoạt động,… đã không được đề cập trong phân tích này và không nằm trong phạm vi đánh giá CBC”.

Ông Sothearoath cho biết, trong số các khoản cho vay tiêu dùng thì tín dụng cá nhân chiếm đến 85% trong tổng số các tài khoản cho vay trong quý 4/2016. Những khoản cho vay này gồm có cho vay mua điện thoại di động, cho vay mua xe hơi, cho vay sửa nhà, cho vay học hành,...

Ông Sothearoath cho biết thêm, tỷ lệ các khoản nợ xấu (NPL) cũng tăng nhẹ 1.52% trong quý 4 nhưng vẫn nằm ở ngưỡng có thể kiểm soát được. Theo ông, tại các nước đang phát triển khác, tỷ lệ NPL có thể chiếm 2% hoặc 3% tổng số các khoản cho vay nhưng chưa có gì đáng báo động ở thời điểm này cả.

Theo nhận xét của Chủ tịch kiêm CEO In Channy của Acleda Bank, tăng trưởng tín dụng trong quý 4/2016 chậm hơn chủ yếu là do sự sụt giảm các khoản cho vay mới trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là từ những người nông dân. Phân tích báo cáo trên của CBC, ông Channy còn đề cập đến sự sụt giảm các khoản vay thế chấp từ lĩnh vực xây dựng trong quý 4.

Được biết, trong tháng 11 Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) từng cảnh báo tốc độ tăng trưởng tín dụng quá nhanh tại Campuchia có thể dẫn đến một cú sốc phạm vi rộng trong hệ thống tài chính. Theo IMF, sự mở rộng tín dụng nhanh chóng đặc biệt tập trung vào lĩnh vực bất động sản có nguy cơ ảnh hưởng đến sự bình ổn tài chính và kinh tế vĩ mô của Campuchia. Tuy nhiên, đến thời điểm này, điều đó vẫn chưa trở thành quan ngại đối với Campuchia./.

Theo báo cáo gần đây của Hiệp hội Bảo hiểm Campuchia (IAC), ngành bảo hiểm đã chứng kiến mức tăng trưởng kỷ lục trong năm 2016 với giá trị đạt gần 113 triệu USD, Khmer Times đưa tin.

Theo báo cáo gần đây của Hiệp hội Bảo hiểm Campuchia (IAC), ngành bảo hiểm đã chứng kiến mức tăng trưởng kỷ lục trong năm 2016 với giá trị đạt gần 113 triệu USD, Khmer Times đưa tin.

Theo báo cáo của IAC, tổng doanh thu phí bảo hiểm gộp trong năm 2016 tăng 35.6%, đạt 113.6 triệu USD từ mức 83.7 triệu USD trong năm 2015.

Báo cáo cho biết: “Ngành bảo hiểm Campuchia tiếp tục chứng kiến xu hướng tăng trưởng hàng năm và xu hướng tăng trưởng tổng thể mạnh mẽ do tăng nhu cầu bảo hiểm ở các phạm vi như bảo hiểm hỏa hoạn và tài sản, bảo hiểm y tế, bảo hiểm về kỹ thuật, bảo hiểm tai nạn cá nhân, bảo hiểm vận tải, hàng không và hàng hải”.

Theo Chủ tịch Huy Vatharo của IAC, báo cáo này cho thấy ngành bảo hiểm của Campuchia sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Ông Huy Vatharo chia sẻ: “Tăng trưởng của ngành bảo hiểm tại Campuchia định ra một tương lai tốt hơn cho kinh tế Campuchia do những rủi ro liên quan, cũng như những căng thẳng tài chính thay vì có thể xảy ra với các gia đình và doanh nghiệp Campuchia thì nay được chuyển sang các công ty bảo hiểm”.

Ngoài bảo hiểm tổng thể, ngành bảo hiểm nhân thọ cũng đã và đang đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc xây dựng một tương lai tài chính mạnh hơn cho các gia đình Campuchia đồng thời cũng thúc đẩy xu hướng phát triển kinh tế dài hạn của quốc gia này.

Tổng doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ trong quý 4/2016 đã tăng 76% so với cùng kỳ năm 2015, đạt mức tăng 12.3 triệu USD trong năm 2016 so với mức tăng 7 triệu USD trong năm 2015, ông Huy Vatharo cho biết thêm.

Theo ông Robert Elliott, CEO của Công ty Bảo hiểm Manulife Cambodia kiêm Phó Chủ tịch IAC, tăng trưởng trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ tại Campuchia sẽ giúp người dân Campuchia quản lý rủi ro một cách hiệu quả và cũng góp phần cải thiện nền kinh tế.

Được biết, tỷ lệ đóng góp GDP của ngành bảo hiểm Campuchia thấp nhất trong khối ASEAN. Tại Malaysia, doanh thu bảo hiểm thuộc phân khúc bảo hiểm nhân thọ chiếm 3.3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và phân khúc bảo hiểm phi nhân thọ chiếm 1.8% GDP. Tại Singapore, doanh thu phân khúc bảo hiểm nhân thọ chiếm 4.3% GDP và phân khúc bảo hiểm phi nhân thọ chiếm 1.5% GDP./.

It's me

Đỗ Thảo

Life is not a destination, it is a journey

Đăng nhập x


Nhớ đăng nhập

Đổi mật khẩu x

Chỉnh sửa thông tin cá nhân x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc

Để gửi bài viết vui lòng bổ sung thông tin x(Dung lượng file
không quá 1Mb)
Ngày sinh:
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng

Gửi bài viết mới x

Chọn file

  • Tra cứu chứng khoán
    Tra cứu chứng khoán
  • Theo dõi chứng khoán