Nội tình Sacombank

Tại Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2017 của Sacombank vào ngày 21/07/2017, ông Dương Công Minh – Chủ tịch HĐQT quyết tâm đặt mục tiêu phải đảm bảo xử lý 20,000 tỷ đồng nợ xấu đến cuối năm ...

Tại Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2017 của Sacombank vào ngày 21/07/2017, ông Dương Công Minh – Chủ tịch HĐQT quyết tâm đặt mục tiêu phải đảm bảo xử lý 20,000 tỷ đồng nợ xấu đến cuối năm 2017 cho toàn hệ thống Sacombank.

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2017, hoạt động kinh doanh của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HOSE: STB) có nhiều chuyển biến tích cực. Tổng tài sản đạt 352,683 tỷ đồng, tăng 7.1% so với đầu năm. Cho vay khách hàng và huy động vốn từ tổ chức kinh tế và dân cư lần lượt đạt 212,538 tỷ đồng và 317,491 tỷ đồng, tăng 10.1% và 9.7% so với đầu năm. Lợi nhuận trước thuế đạt 428 tỷ đồng, tăng 70.4% so với cùng kỳ 2016. Số lượng khách hàng đạt gần 4 triệu, tăng khoảng 10% so với đầu năm. Đặc biệt, thu dịch vụ có sự tăng trưởng nổi bật, đạt 727 tỷ đồng, tăng 27.3% so với cùng kỳ, chiếm 23.4% tổng thu nhập. Trong đó, nguồn thu từ dịch vụ thẻ, ngân hàng điện tử... ở mức cao và tăng trưởng ổn định.

Ngân hàng cho biết song song với việc liên tục triển khai các chương trình khuyến mãi, chiến dịch bán hàng, đẩy mạnh công tác huy động vốn nhằm đáp ứng nhu cầu cho vay, tập trung tăng trưởng nguồn thu dịch vụ theo kế hoạch đề ra, tăng cường các gói vay và hoạt động cho vay phân tán nhằm đảm bảo nguồn thu, Sacombank cũng chú trọng trong công tác kiểm soát chất lượng tín dụng, đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu, nợ bán VAMC và tài sản tồn đọng trên cơ sở đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Trong 6 tháng đầu năm, Sacombank đã tự xử lý được 845 tỷ đồng nợ xấu, thu hồi 247 tỷ nợ bán VAMC. Đối với tài sản nhận cấn trừ nợ, gán nợ, Sacombank cũng đã xử lý và thu hồi 1,039 tỷ đồng, giảm dần các khoản phải thu, giảm 4.5% so đầu năm.

Ông Dương Công Minh – Chủ tịch HĐQT Sacombank

Ông Dương Công Minh – Chủ tịch HĐQT cũng chia sẻ về những định hướng lớn của Ngân hàng trong việc thực hiện Đề án tái cơ cấu như: Tái cấu trúc tổ chức, con người đảm bảo tính xây dựng - kế thừa, lấy sự ổn định hệ thống làm trọng tâm; Tập trung đẩy mạnh phát triển kinh doanh trên cơ sở phát huy cho được thế mạnh nội tại của Sacombank về mạng lưới, con người, thương hiệu, sản phẩm, chiến lược kinh doanh; Tái sắp xếp lại hoạt động của mạng lưới giao dịch và các Công ty con và Ngân hàng con theo định hướng chiến lược lấy phát triển nông thôn để hỗ trợ thành thị

Ngoài ra, với nhận định tích cực về sự thuận lợi khách quan của thị trường bất động sản, về cơ chế, chủ trương cũng như hành lang pháp lý thông qua Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu và các cơ chế của Đề án tái cấu trúc Sacombank, Chủ tịch Dương Công Minh cũng quyết tâm đặt mục tiêu và định hướng giải pháp xử lý nợ xấu cho toàn hệ thống Sacombank đến cuối năm 2017: phải đảm bảo xử lý 20,000 tỷ đồng nợ xấu.

Đặc biệt, nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của đội ngũ CBNV cho hoạt động của Sacombank thời gian qua, cũng như tạo động lực quyết tâm trong giai đoạn tới, Chủ tịch Dương Công Minh và HĐQT Sacombank thông qua cơ chế thưởng theo kết quả kinh doanh cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc, cũng như “thưởng nóng” 1 tháng lương cơ bản và nâng cao chính sách lương, phúc lợi cho hơn 17,000 CBNV trong toàn hệ thống từ tháng 7/2017.

Bên cạnh định hướng chiến lược của HĐQT, tại Hội nghị Sơ kết, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm – Quyền Tổng giám đốc Sacombank cũng nêu ra những giải pháp, chương trình, cơ chế, chính sách… của Ban điều hành Sacombank đang và sẽ triển khai thời gian tới để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của các Chi nhánh/Phòng giao dịch và Công ty con, Ngân hàng con.

Ông Trần Minh Triết – Trưởng Ban kiểm soát Sacombank đã chia sẻ với các đơn vị trong hệ thống Sacombank các chương trình hành động trọng tâm của Ban kiểm soát và hệ thống kiểm tra kiểm soát nội bộ Sacombank sẽ đẩy mạnh hơn trong thời gian tới, đảm bảo hỗ trợ cho tiến trình thực hiện Đề án tái cơ cấu Sacombank sớm hoàn thành, đẩy mạnh phát triển kinh doanh luôn song hành với việc tăng cường hệ thống quản trị rủi ro, đảm bảo thanh khoản, xử lý nợ xấu đúng quy định pháp luật và đặc biệt tiếp tục duy trì, phát huy thế mạnh Văn hóa Sacombank trong mọi hoạt động.

Đặc biệt, cùng với những quyết sách của Chủ tịch Dương Công Minh, Ngân hàng cho biết chiến lược phát triển Sacombank thời gian tới còn được kết tụ những đường lối, chính sách và kinh nghiệm quản trị điều hành chuẩn mực của các lãnh đạo đến từ Vietcombank, nên có thể nói: định hướng mới, sách lược mới và thông điệp mới của Ban lãnh đạo mới đã tạo khí thế rất sôi nổi cho gần 600 điểm giao dịch của Sacombank và các Công ty con, Ngân hàng con khắp Việt Nam, Lào và Campuchia. Với tinh thần khí thế này, chắc chắn tiến trình Tái cơ cấu của Sacombank sớm thành công, sớm đưa Sacombank trở lại vị thế là NHTM cổ phần dẫn đầu, hoạt động hiệu quả - an toàn hơn và xứng đáng với niềm tin của hàng chục ngàn cổ đông cũng như sự tin tưởng, gắn bó của hàng triệu khách hàng của Sacombank trên cả nước./.

Không chỉ nóng với dàn lãnh đạo Hội đồng quản trị được bầu mới tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 mà điển hình là sự xuất hiện của tân Chủ tịch Dương Công Minh, chuyển động nhân sự Ban kiểm soát và Ban điều ...

Không chỉ nóng với dàn lãnh đạo Hội đồng quản trị được bầu mới tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 mà điển hình là sự xuất hiện của tân Chủ tịch Dương Công Minh, chuyển động nhân sự Ban kiểm soát và Ban điều hành Sacombank gần đây cũng liên tục gây chú ý.

 

HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HOSE: STB) vừa công bố nghị quyết đồng ý tiếp nhận và bổ nhiệm ông Lê Văn Ron giữ chức Phó Tổng Giám đốc phụ trách Quản lý rủi ro.

Đồng thời, quyết định thôi nhiệm và chấm dứt hợp đồng lao động đối với Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Vũ vì lý do ông Vũ được bầu cử làm thành viên HĐQT Sacombank.

Được biết, ông Lê Văn Ron còn là Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank, HOSE: VCB) chi nhánh Long An, đồng thời là hội viên Hội doanh nhân trẻ tỉnh Long An.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên 2017, Ban lãnh đạo Sacombank cho biết sẽ có nhân sự từ Vietcombank tham gia HĐQT, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xử lý nợ. Ông Nguyễn Miên Tuấn – Phó Chủ tịch HĐQT kỳ vọng sẽ xử lý nợ xấu của Sacombank trong 3 năm là 70% và dứt điểm trong 5 năm tùy tình hình thị trường. Vừa qua, điểm thuận lợi của thị trường là bất động sản hồi phục, Sacombank kỳ vọng xử lý nợ xấu tốt hơn.

Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát Sacombank nhiệm kỳ 2017-2021 cũng đã đón nhận 3 thành viên mới đến từ Vietcombank bao gồm ông Phạm Văn Phong, bà Lê Thị Hoa và ông Trần Minh Triết.

Ông Phạm Văn Phong sinh năm 1962, có 37 năm công tác trong ngành ngân hàng và bắt đầu làm việc tại Vietcombank từ năm 1996. Trước đó, ông Phong từng công tác tại Agribank chi nhánh ĐakLak và giữ tới chức vụ Giám đốc khu vực Krông Buk. Ông hiện là Bí thư Đảng bộ - Giám đốc Vietcombank chi nhánh ĐakLak.

Bà Lê Thị Hoa sinh năm 1962, bắt đầu làm việc tại Vietcombank từ đầu năm 1989 sau 4 năm công tác tại Ngân hàng Nhà nước Nghệ An. Giai đoạn 2004-2011, bà đảm nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT kiêm Phó Chủ tịch HĐQT Eximbank và từ năm 2013 giữ chức vụ Thành viên HĐQT Vietcombank. Tuy nhiên, bà Hoa đã nghỉ hưu trước tuổi tại Vietcombank để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội từ ngày 29/06/2017.

Ông Trần Minh Triết sinh năm 1979, bắt đầu công tác tại Vietcombank từ khi ra trường năm 2002, tới nay đã được 15 năm. Ông Triết hiện là Phó Giám đốc Vietcombank chi nhánh Bình Tây.

Trước đó, ĐHĐCĐ thường niên tổ chức ngày 30/06 của Sacombank đã thông qua việc bầu nhân sự HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới. Với tỷ lệ trúng cử lên tới 198%, ông Dương Công Minh chính thức trở thành tân Chủ tịch HĐQT của Sacombank.

Danh sách thành viên BKS trúng cử nhiệm kỳ mới gồm ông Trần Minh Triết, bà Lê Thị Thanh Mai, ông Lê Văn Tòng và ông Hà Tôn Trung Hạnh.

Hai thành viên đến từ Vietcombank – ông Phạm Văn Phong và ông Trần Minh Triết lần lượt được bầu là Phó Chủ tịch HĐQT và Trưởng Ban kiểm soát Sacombank.

Kiện toàn bộ máy quản trị đã đi đến đâu?

Ba ngày sau khi ông Dương Công Minh chính thức trở thành tân Chủ tịch HĐQT của Sacombank, Sacombank bắt đầu thay mới vị trí Tổng giám đốc.

Ngày 03/07/2017, HĐQT Sacombank công bố nghị quyết về việc thôi nhiệm chức danh Tổng Giám đốc đối với ông Phan Huy Khang theo nguyện vọng cá nhân, đồng thời bổ nhiệm bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, hiện là Phó Tổng Giám đốc phụ trách hoạt động xử lý nợ của Sacombank, giữ chức Tổng Giám đốc thay thế cho ông Phan Huy Khang.

Trong thời gian chờ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phê duyệt chức danh Tổng Giám đốc đối với bà Diễm, HĐQT thống nhất giao bà Diễm giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc và là người thực hiện công bố thông tin của Sacombank kể từ ngày 03/07/2017.

Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm có 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế - tài chính - ngân hàng, bắt đầu công tác tại Sacombank từ năm 2002. Trước khi lên vị trí Phó Tổng giám đốc vào năm 2014, bà Diễm giữ chức Giám đốc Khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên của Sacombank. Tính đến cuối năm 2016, bà Diễm nắm giữ 0.004% vốn của Ngân hàng này.

Sacombank cũng vừa thông báo về việc thôi nhiệm và chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Hà Tôn Trung Hạnh - Phó Tổng giám đốc kể từ ngày 30/06/2017, lý do là ông Hạnh được bầu làm Thành viên Ban kiểm soát Sacombank.

Ông Hạnh có 33 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, ông từng công tác tại chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Tp. Hồ Chí Minh 14 năm sau khi ra trường. Ông được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc Sacombank phụ trách mảng quản lý rủi ro từ cuối tháng 2/2013. Trước đó, ông Hạnh là Trưởng kiểm toán nội bộ của Sacombank. Trước khi về Sacombank vào năm 2012, ông Hạnh từng có 13 năm công tác tại Eximbank.

Như vậy, sau hàng loạt chuyển động nhân sự, bộ máy Hội đồng Quản trị và Ban kiểm soát Sacombank cơ bản kiện toàn và không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục bầu bổ sung thành viên mới.

Những chuyển động về cơ cấu sở hữu, về những yếu tố thúc đẩy, hoặc nói chung là những thay đổi lớn tại Sacombank mới chỉ bắt đầu. Và thị trường vẫn đang chờ đợi ngân hàng này sẽ cấu trúc lại bộ máy quản lý điều hành như thế nào.

Trước mắt, Sacombank ghi nhận kết quả kinh doanh nửa đầu năm khả quan với lãi trước thuế 428 tỷ đồng, tăng 70% cùng kỳ và cho vay khách hàng tăng trưởng 10% so với đầu năm.

Trong 6 tháng đầu năm, Sacombank đã tự xử lý được 845 tỷ đồng nợ xấu, thu hồi 247 tỷ nợ bán VAMC. Đối với tài sản nhận cấn trừ nợ, gán nợ, Sacombank cũng đã xử lý và thu hồi 1,039 tỷ đồng, giảm dần các khoản phải thu, giảm 4.5% so đầu năm./.

Không phải là ông Đặng Văn Thành hay ông Nguyễn Đức Hưởng, vị trí tân Chủ tịch của Sacombank chính thức gọi tên ông Dương Công Minh – Chủ tịch HĐQT CTCP Him Lam và nguyên Chủ tịch HĐQT ...

Không phải là ông Đặng Văn Thành hay ông Nguyễn Đức Hưởng, vị trí tân Chủ tịch của Sacombank chính thức gọi tên ông Dương Công Minh – Chủ tịch HĐQT CTCP Him Lam và nguyên Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank.

* Sacombank bổ nhiệm bà Nguyễn Đức Thạch Diễm làm Quyền Tổng Giám đốc

Ông Dương Công Minh – Tân Chủ tịch HĐQT Sacombank

Khép lại những ồn ào, đồn đoán về xáo trộn nhân sự của Sacombank suốt thời gian qua, mặc dù vẫn có những cổ đông tiếc nuối và mong muốn ông Đặng Văn Thành trở về HĐQT, nhưng cuối cùng sự đồng thuận cao nhất đã gọi tên ông Dương Công Minh. Với tỷ lệ trúng cử lên tới 198%, ông Dương Công Minh chính thức đặt chân vào HĐQT và trở thành tân Chủ tịch Sacombank.

Điều này không nằm ngoài dự đoán của giới đầu tư. Trước đó, ĐHĐCĐ bất thường lần 2/2017 của LienVietPostBank đã thông qua việc miễn nhiệm đối với ông Dương Công Minh và bầu bổ sung ông Nguyễn Đức Hưởng vào HĐQT đồng thời giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT ngân hàng này. Vài ngày sau khi có đơn xin rút khỏi LienVietPostBank, ông Dương Công Minh xuất hiện trong danh sách ứng viên HĐQT Sacombank thay cho ông Nguyễn Đức Hưởng vừa rút.

Đi cùng với đó là động thái cổ đông lớn của LienVietPostBank đồng thời cũng là công ty của ông Dương Công Minh – Tập đoàn Him Lam – thoái sạch 15% vốn (gần 97 triệu cp) đang sở hữu tại ngân hàng này. Trước đó, hồi tháng 5, LienVietPostBank cũng đã thông qua khoản đầu tư trị giá 500 tỷ đồng vào Sacomreal – thương hiệu gắn liền với gia đình ông Đặng Văn Thành – thông qua hình thức mua trái phiếu kỳ hạn 42 tháng.

Được biết, trả lời trong một buổi phỏng vấn với báo giới, ông Nguyễn Đức Hưởng nhận định “ứng viên sáng giá vào Sacombank phải đảm bảo 3 tiêu chí: thứ nhất là có nghề ngân hàng, thứ hai là có nghề bất động sản và thứ ba là phải có tiền thật”. Chính vì nhận thấy nút thắt cơ bản trong nợ xấu của Sacombank là bất động sản, nên ông Hưởng cảm thấy ứng viên phải có nghề bất động sản, đối với ông không hợp nên ông xin rút.

Còn với ông Dương Công Minh, trước khi đến với Sacombank, ông đã trải qua một hành trình dài từ người buôn xoài thành ông chủ Him Lam, LienVietPostBank. Liệu rằng với kinh nghiệm cả trong lĩnh vực bất động sản và ngân hàng, ông Minh có tạo được dấu ấn tại ngân hàng này đúng như dự án mới mang tên “dự án Sacombank” mà ông đã từng đề cập tới?

Có nghề bất động sản

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc Dân năm 1984, ông Dương Công Minh đã có 13 năm công tác trong quân đội. Sau đó, ông ra thành lập công ty riêng chuyên xuất nhập khẩu trái cây qua Trung Quốc. Cơ duyên đưa ông đến với lĩnh vực bất động sản bắt đầu từ một lần buôn xoài thua lỗ và phải bán nhà đang ở khi đó (1,000 m2 trên đường Cộng Hòa) để trả nợ.

Từ đó, cái tên “Minh Xoài” dần chuyển sang biệt danh “Minh Him Lam”, gắn liền với công lao gây dựng nên Tập đoàn Him Lam với quy mô vốn hàng ngàn tỷ như hiện nay.

Từ một công ty kinh doanh địa ốc, đến nay Him Lam đã trở thành một tập đoàn lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf tiêu chuẩn quốc tế… tại TP.HCM, Hà Nội và nhiều địa phương khác.

Được biết, Him Lam - đứa con tinh thần của ông Minh, ra đời năm 1997 trên cơ sở chuyển đổi từ Công ty TNHH Thương mại Him Lam. Đến nay, vốn điều lệ của Tập đoàn đã đạt tới con số 6,500 tỷ đồng, trong đó ông Minh nắm giữ 99%.

Hoạt động trên nhiều lĩnh vực nhưng bất động sản luôn là nền tảng và thế mạnh của Him Lam. Hiện Him Lam đã và đang thực hiện 30 dự án với tổng mức vốn đầu tư gần 36,400 tỷ đồng. Có thể kể đến một số dự án tiêu biểu như Dự án đầu tư xây dựng khu công viên công nghệ thông tin Hà Nội tại Khu công nghiệp Sài Đồng B (quận Long Biên, Hà Nội) với tổng vốn đầu tư lên tới 9,500 tỷ đồng; Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới Him Lam - Tân Hưng (quận 7, TP.HCM) 6,715 tỷ hay Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở đường khu đất Hiệp Ân 2 (quận 8, TP.HCM) 1,500 tỷ đồng,…

Ngoài ra, Him Lam còn mở rộng đầu tư sang lĩnh vực dịch vụ golf. Tập đoàn đã xây dựng nên sân tập golf Him Lam - Ba Son nằm bên cầu Thủ Thiêm nối liền trung tâm Sài Gòn với khu đô thị mới Thủ Thiêm. Him Lam đã hợp tác với một số đối tác đầu tư vào các dự án sân Golf Long Biên (tại quận Long Biên, Hà Nội), dự án sân Golf Tân Sơn Nhất (tại quận Tân Bình, TP.HCM) cùng với các tiện ích công cộng khác như: biệt thự cho thuê, khách sạn, nhà hàng, khu liên hợp thể thao, phòng hội nghị,…

Có nghề ngân hàng

Trong các đơn vị thành viên của Him Lam, có rất nhiều cái tên gắn liền với hai từ “Liên Việt”. Trong đó, phải kể đến Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank, LPB). Việc góp vốn thành lập ngân hàng này vào năm 2018 đã tạo bàn đạp trong chiến lược đầu tư của Him Lam, giúp tập đoàn này thực hiện chiến lược đầu tư của mình không chỉ giới hạn trong mảng bất động sản mà còn mở rộng sang các lĩnh vực kinh tế khác thông qua các kênh đầu tư tài chính gián tiếp khác nhau.

Sau hơn 11 năm gắn bó với LienVietPostBank trong vai trò Chủ tịch HĐQT trước khi nhường lại cho ông Nguyễn Đức Hưởng vào tháng 6/2017, từ một ngân hàng “xứ tỉnh” nay LienVietPostBank đã trở thành một trong những ngân hàng có độ phủ sóng khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Tại LienVietPostBank, tên tuổi ông Dương Công Minh còn đi liền với những gói vay dành cho thủy sản (nuôi tôm sạch), người nông dân vùng sâu vùng xa; những gói vay trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn như các gói vay ưu đãi tái canh cà phê tại Tây Nguyên, trồng lúa tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, gói tín dụng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt nhất là dự án mắc ca tỷ đô của Việt Nam.

LienVietPostBank tiền thân là Ngân hàng TMCP Liên Việt - LienVietBank (LPB), hoạt động được khoảng 9 năm (NHNN cấp phép vào tháng 03/2008) với vốn điều lệ ban đầu 3,300 tỷ đồng và tăng lên thành 3,650 tỷ đồng trong vòng một năm sau khi thành lập. Điểm đặc biệt, vào năm 2011, Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (VietnamPost) tham gia góp vốn bằng giá trị Công ty Dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện (VPSC) và cả tiền mặt vào LPB, nâng vốn từ mức 5,650 tỷ lên 6,010 tỷ đồng, đồng thời ngân hàng đổi tên thành LienVietPostBank.

Cuộc sáp nhập này cũng được đánh giá là một chiến lược khôn ngoan của ông Dương Công Minh. LienVietPostBank là mô hình ngân hàng – bưu điện đầu tiên được thành lập ở Việt Nam, thừa hưởng hơn 10,000 điểm giao dịch ở khắp các tỉnh thành trên cả nước từ đối tác VPSC mà nếu tự gầy dựng có thể LienVietPostBank phải mất hàng chục năm.

Vốn điều lệ của Ngân hàng sau đó nâng lên 6,460 tỷ đồng và duy trì cho đến hiện nay. Năm 2017, LienVietPostBank đặt mục tiêu tăng vốn lên 7,500 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 1,500 tỷ đồng, tăng 11% so với thực hiện năm 2016.

Về mạng lưới hoạt động, LienVietPostBank đã khai trương, đưa vào hoạt động thêm 5 chi nhánh và 28 phòng giao dịch (PGD) trong năm 2016, nâng số điểm giao dịch lên 134 điểm. Ngoài ra còn có 5 chi nhánh và 61 PGD đã được NHNN cấp giấy phép chuẩn bị khai trương trong năm 2017. Năm 2017, LienVietPostBank sẽ phối hợp chặt chẽ với VietnamPost đẩy nhanh tiến độ nâng cấp các PGD Bưu điện đủ điều kiện nâng cấp thành PGD Ngân hàng theo quy định của NHNN, tiến tới mục tiêu hoàn thành nâng cấp 700 PGD tới năm 2018; đồng thời phát triển mạng lưới phủ sóng 713 quận, huyện trên toàn quốc trong 3 năm tới.

Bên cạnh ngân hàng, Him Lam còn vươn dài sang lĩnh vực tài chính thông qua sở hữu CTCP Chứng khoán Liên Việt (LVS) và bổ nhiệm ông Dương Công Minh làm Chủ tịch HĐQT. Ông Dương Công Minh đồng thời là người đại diện theo pháp luật và là Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Liên Việt, trước mang tên Liên Việt Holdings.

LVS và Liên Việt Holdings cùng được thành lập vào năm 2019, vốn điều lệ lần lượt là 125 tỷ và 2,000 tỷ đồng.

Kỳ vọng gì cho Sacombank?

Với kinh nghiệm nhiều năm cũng như sự thành công vốn có trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản, ông Minh được kỳ vọng sẽ mang lại một làn gió mới cho Sacombank, giúp Ngân hàng nhanh chóng thực hiện đề án tái cơ cấu, giải quyết triệt để nợ xấu, vốn tồn đọng phần lớn ở các bất động sản.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 của Sacombank, tân Chủ tịch Dương Công Minh có xác định các vấn đề quan trọng mà Ngân hàng cần xử lý ngay, bao gồm: cấu trúc lại quản trị điều hành ngân hàng, cụ thể là bố trí lại nhân sự ngân hàng cho phù hợp; thúc đẩy kinh doanh và đặc biệt là xử lý nợ xấu, quản trị tốt hơn vấn đề chi phí. Đề án tái cấu trúc của Sacombank được cơ quan quản lý đưa ra lộ trình là 10 năm, nhưng HĐQT xác định sẽ xử lý trong vòng 5 năm, nhanh hơn thì mất khoảng 3 năm.

Về phía Sacombank, giai đoạn 2015-2016 là những năm đầu của giai đoạn tái cơ cấu toàn diện Ngân hàng sau khi nhận sáp nhập Southernbank, được xác định là gặp rất nhiều khó khăn nên kết quả hoạt động kinh doanh chưa đạt được mong muốn, nợ xấu còn ở mức cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Điều này đặt ra không ít thách thức cho cho HĐQT và Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới, cũng như cá nhân người đứng đầu bắt đầu tham gia vào Sacombank là ông Dương Công Minh.

Nhận định về thực trạng của Ngân hàng, Phó Thống Đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh cũng cho biết, gần hai năm qua Sacombank đã qua cuộc đại phẫu thuật, tưởng rằng “ung thư” rồi nhưng rốt cuộc vẫn có thể điều trị được nhưng đòi hỏi ban lãnh đạo Ngân hàng phải nỗ lực hết mình.

Chèo lái một con thuyền, nhất là con thuyền lớn như Sacombank thì khó khăn, sóng gió là không tránh khỏi. Nhưng với sự hỗ trợ của NHNN, các cơ chế chính sách hiện hành, điển hình như Nghị quyết về xử lý nợ xấu mới được Quốc hội thông qua cùng với niềm tin vào ban điều hành nhiệm kỳ mới, kỳ vọng về một “dự án Sacombank” thành công như ông Minh từng đề cập là hoàn toàn có khả năng.

Năm 2017, Sacombank đặt kế hoạch tổng tài sản đạt 384,600 tỷ đồng, tăng 16% so năm 2016. Tổng nguồn vốn huy động ước đạt 356,100 tỷ đồng, tăng 17%. Tổng dư nợ tín dụng ước đạt 277,000 tỷ đồng, tăng 19%. Lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 585 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu 1%. Tính riêng quý 1/2017, Sacombank ghi nhận lãi trước thuế hơn 309 tỷ đồng, tăng 55% so với cùng kỳ; nợ xấu giảm xuống 4.88% so với mức 5.35% tại thời điểm đầu năm.

Theo Đề án tái cấu trúc Sacombank sau sáp nhập đã được NHNN phê duyệt vào ngày 22/05/2017, Sacombank sẽ được mở 14 chi nhánh ở phía Bắc trên cơ sở chuyển đổi giấy phép của các chi nhánh hiện có và thành lập 14 PGD trên cơ sở các chi nhánh đã chuyển giấy phép để tiếp tục phục vụ khách hàng tại địa bàn. Như vậy, trong thời gian sắp tới, Sacombank sẽ lần lượt có mặt tại các tỉnh như Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Bắc Giang, Hà Giang, Bắc Kạn… 

 

Ông Dương Công Minh

Ngày tháng năm sinh: 10/05/1961

Nguyên quán: Huyện Quế Võ, Tỉnh Bắc Ninh

Địa chỉ thường trú: 29 Nguyễn Thông, Phường 7, Quận 3, TP.HCM

Trình độ: Cử nhân Kinh tế

Quá trình công tác:

 • 1979-1984: Sinh viên chuyên ngành Vật giá, Đại học Kinh tế Kế hoạch – nay là Đại học Kinh tế Quốc dân.
 • 1985-1988: Sỹ quan – Công ty Xuất nhập khẩu, Bộ Quốc phòng.
 • 1989-1994: Cán bộ Công ty Xuất nhập khẩu Cà phê, Liên hiệp các xí nghiệp cà phê, Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm.
 • 1994-1997: Giám đốc - Xí nghiệp Xây dựng, Công ty Thanh Bình, Bộ Quốc phòng
 • 1997-nay: Chủ tịch HĐQT CTCP Him Lam
 • 2008-6/2017: Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt
 • 2006-nay: Chủ tịch HĐQT CTCP Dụng cụ Thể Thao Bảo Long
 • 2010-nay: Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Xín Mần
 • 2013-nay: Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Liên Việt

Chức vụ, nơi công tác hiện nay:

 • Chủ tịch HĐQT - CTCP Him Lam
 • Chủ tịch HĐQT - CTCP Dụng cụ Thể thao Bảo Long
 • Chủ tịch HĐQT - CTCP Phát triển Xín Mần
 • Chủ tịch HĐQT - CTCP Chứng khoán Liên Việt

Vũ Hạ, Dư Hoài

Ngày 30/6, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông năm tài chính 2015 và 2016. Giai đoạn mới của Sacombank bắt đầu.

Ngày 30/6, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông năm tài chính 2015 và 2016. Giai đoạn mới của Sacombank bắt đầu.

Khép lại những ồn ào, đồn đoán nổi lên từ đầu tháng 4/2017, ông Dương Công Minh, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty Him Lam, chính thức trở thành Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sacombank nhiệm kỳ mới.

Bộ máy nhân sự Hội đồng Quản trị và Ban kiểm soát Sacombank cơ bản kiện toàn. Nói cơ bản, vì tới đây không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục bầu bổ sung thành viên mới.

Nối tiếp, thị trường chờ đợi ngân hàng này sẽ cấu trúc lại bộ máy quản lý điều hành như thế nào. Diễn tiến dự kiến cũng sẽ lần lượt được công bố.

Tương lai gần và xa?

Đến lúc này, Sacombank đã bước qua mốc quan trọng nhất. Giai đoạn mới bắt đầu. Thị trường ngay lập tức kỳ vọng lợi nhuận năm nay mà vị tân Chủ tịch hướng đến sẽ đạt con số 1.000 tỷ đồng, gần gấp đôi kế hoạch; xa hơn, có thể sớm rút ngắn lộ trình tái cơ cấu từng dự kiến tới 10 năm trước đây xuống còn khoảng 3-5 năm.

Nhưng, những chuyển động về cơ cấu sở hữu, về những yếu tố thúc đẩy, hoặc nói chung là những thay đổi lớn tại Sacombank mới chỉ bắt đầu.

Bởi lẽ, câu hỏi quan trọng nhất, cần thiết nhất đối với Sacombank đặt ra suốt thời gian qua và cho đến nay là nguồn vốn mới, hay theo cách nói quen thuộc gần đây là tiền tươi rót vào từ đâu và sẽ như thế nào? Vì như hiện nay, tình hình tài chính và nguồn vốn đang nguyên trạng. Và cũng chính vì thế để thấy thay đổi, chuyển động tại Sacombank mới chỉ bắt đầu.

Theo tìm hiểu của VnEconomy, tính đến thời điểm hiện tại, ông Dương Công Minh cùng các cá nhân, tổ chức liên quan và ủng hộ đã đầu tư khoảng 17% cổ phần Sacombank; trong đó, cá nhân vị tân Chủ tịch đã đầu tư khoảng 5%.

Chưa dừng lại, một nhà đầu tư trong nhóm ủng hộ trên cho biết, theo lộ trình, các cổ đông và các nhóm liên quan dự tính sẽ chọn thời điểm mua vào để nâng tỷ lệ sở hữu lên tối đa 20%.

Cũng theo nguồn tin này, xa hơn nữa, họ sẽ lên kế hoạch hợp tác với những nhà đầu tư khác, dùng nguồn tiền tươi, và dĩ nhiên qua thẩm định và xem xét của Ngân hàng Nhà nước, tiếp tục mua lại phần hơn 52% cổ phần mà Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đang nhận ủy quyền.

Với tính toán xa hơn đó, lượng lớn cổ phần VAMC đang nhận ủy quyền, đang thế chấp tại chính Sacombank dự kiến sẽ được giải phóng, Sacombank thu hồi được nguồn vốn cho vay liên quan mà đang kẹt ở nợ xấu. Đây cũng là nguồn tiền tươi kỳ vọng ngân hàng sẽ thu hồi để đưa về kinh doanh.

Nếu những tính toán của nhóm nhà đầu tư trên, cùng triển vọng hợp tác với các đối tác trong kế hoạch tương lai đó hiện thực, Sacombank tiếp tục có thay đổi lớn.

Hợp sức tái cơ cấu

Một lãnh đạo chuyên môn của Ngân hàng Nhà nước cũng từng nêu quan điểm với VnEconomy rằng: nếu có nhà đầu tư đáp ứng được các tiêu chuẩn, điều kiện xét duyệt, tuân thủ các quy định của pháp luật, có nguồn vốn thực mà không phải vay mượn, họ có quyền đàm phán để mua phần vốn VAMC đang nhận ủy quyền.

Tình huống chuyển động lớn trong tương lai, nếu tỷ lệ hơn 52% VAMC đang nhận ủy quyền nói trên bán bớt đi, giảm đi, nhà đầu tư mới mua thành công, thì theo quy định hiện hành, họ có đủ tỷ lệ sở hữu thì được quyền đề cử người tham gia cơ cấu Hội đồng Quản trị. Điều đó đồng nghĩa, Ngân hàng Nhà nước sẽ rút bớt người cử sang đại diện trong cơ cấu này.

Theo hướng trên, cấu trúc sở hữu tại Sacombank dự kiến sẽ từng bước “trả lại cho thị trường”, với những cổ đông, nhà đầu tư trực tiếp quản trị, điều hành thay dần đầu mối thuộc Nhà nước nhận ủy quyền cùng tham gia như hiện nay.

Đại diện một nhóm cổ đông lớn nói với VnEconomy rằng, Sacombank đã có được những cơ chế cần thiết, điều còn lại là cùng hợp sức hơn nữa giữa các cổ đông, nhà đầu tư để đẩy nhanh tái cơ cấu.

Cơ chế cần thiết, đã được đề cập thời gian qua. Sacombank được giãn hạch toán lãi dự thu, giãn hạch toán chi phí chênh lệch giá trị sổ sách với giá trị xử lý nợ xấu thực tế, cùng những cơ chế trong nghị quyết về xử lý nợ xấu mà Quốc hội vừa ban hành. Đây là cơ cở tiên quyết và quan trọng nhất để có thể rút ngắn quá trình tái cơ cấu từ 10 năm xuống dự kiến chỉ còn 3-5 năm.

Thứ hai, hợp sức giữa các cổ đông, nhà đầu tư cũng nằm trong kế hoạch gia tăng tỷ lệ sở hữu, cũng như triển vọng mua lại 52% cổ phần VAMC đang nhận ủy quyền như tình huống nêu trên.

Đại diện trên nêu quan điểm, bất cứ một ngân hàng cổ phần nào nếu tỷ lệ sở hữu manh mún, quá loãng, có thể dẫn đến tình trạng bè cánh phức tạp, hoặc “kẻ nói không có người nghe”. Ngược lại, nếu chỉ có một ông chủ, bà chủ bằng cách lách để kiểm soát được lượng sở hữu chi phối, lại dễ xẩy ra tình trạng thao túng, cá nhân tự tung tự tác mà hậu quả sẽ khôn lường.

“Vậy nên, ở Sacombank cần có những cổ đông trụ cột, những nhóm đối tác gắn kết và giám sát lẫn nhau, cùng hàng chục nghìn cổ đông nhỏ lẻ đại chúng. Họ cùng hợp sức mà không bị thao túng, không bị cơ cấu sở hữu loãng và lỏng lẻo hoặc bè cánh… Hợp sức đồng lòng như vậy sẽ góp phần đẩy nhanh tái cơ cấu bền vững”, vị đại diện trên nói.

Trong hướng hợp sức đó, ngay sau khi đại hội đồng cổ đông thành công, trên diễn đàn đầu tư chứng khoán và mạng xã hội đã xuất hiện khả năng: ông Dương Công Minh và Hội đồng Quản trị Sacombank có kế hoạch mời ông Đặng Văn Thành (người sáng lập và gây dựng Sacombank giai đoạn trước) về cùng hợp sức với vai trò cố vấn cao cấp.

Đại diện nhóm cổ đông trên cũng xác nhận về khả năng có sự hợp sức đó. VnEconomy cũng đã chuyển những câu hỏi liên quan tới ông Dương Công Minh, dù biết đây là vị doanh nhân rất kín tiếng xưa nay.

http://vneconomy.vn/tai-chinh/chuyen-dong-tai-sacombank-chi-moi-bat-dau-20170703124617769.htm

ĐHĐCĐ thường niên 2017 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HOSE: STB) sẽ bầu 6 thành viên vào HĐQT.

ĐHĐCĐ thường niên 2017 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HOSE: STB) sẽ bầu 6 thành viên vào HĐQT.

Danh sách ứng viên HĐQT Sacombank nhiệm kỳ mới gồm ông Kiều Hữu Dũng, ông Dương Công Minh, ông Phạm Văn Phong, ông Nguyễn Miên Tuấn, ông Nguyễn Xuân Vũ, bà Lê Thị Hoa.

1. Ông Kiều Hữu Dũng

 • Năm sinh: 20/06/1967

Quá trình công tác:

 • 1984-1989: Sinh viên Học viện Quan hệ Quốc tế
 • 1990-1992: Trợ lý Tổng giám đốc – Nhà máy Dệt kim Hoàng Thị Loan (Nghệ An)
 • 1998-2001: Phó Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế - Ngân hàng Nhà nước
 • 2001-2003: Đại diện NHNN tại Ngân hàng Phát triển Châu Á
 • 2004-2007: Vụ trưởng Vụ các Ngân hàng – NHNN
 • 2008-2009: Chủ tịch HĐQT ACBS
 • 2009-2015: Chủ tịch HĐTV – Công ty TNHH Phát triển Thể thao và Giải trí Mễ Trì
 • 2009-05/2016: Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Đại Hùng Tinh
 • 2010-09/2012: Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thảo Điền
 • 2011-05/2016: Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Bắc Thủ Đô
 • 06/2012-08/2013: Chủ tịch SBS
 • 2012-05/2016: Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư INB
 • 06/2012-03/2014: Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank
 • 03/2014-nay: Chủ tịch HĐQT Sacombank
 • 04/2016-nay: Chủ tịch HĐQT CTCP Khu du lịch Champarama

2. Ông Dương Công Minh

 • Năm sinh: 10/05/1961

Quá trình công tác:

 • 1979-1984: Sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân
 • 1985-1988: Sỹ quan Công ty XNK, Bộ Quốc phòng
 • 1989-1994: Cán bộ Công ty XNK Cà phê, Liên hiệp các xí nghiệp cà phê, Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm
 • 1994-1997: Giám đốc Xí nghiệp xây dựng, Công ty Thanh Bình, Bộ Quốc phòng
 • 1997-nay: Chủ tịch HĐQT CTCP Him Lam
 • 2008-06/2017: Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank
 • 2006-nay: Chủ tịch CTCP Dụng cụ Thể thao Bảo Long
 • 2010-nay: Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Xín Mần
 • 2013-nay: Chủ tịch HĐQT CTCK Liên Việt (LVS)

3. Ông Phạm Văn Phong

 • Năm sinh: 07/10/1962

Quá trình công tác:

 • 04/1980-10/1980: Học Trường Trung cấp Ngân hàng Bắc Thái
 • 10/1980-03/1987: Nhân viên Ngân hàng Buôn Ma Thuột - Đắc Lắc
 • 04/1987-09/1988: Phó Ban xây dựng cơ bản Ngân hàng tỉnh Đắc Lắc
 • 10/1988-03/1991: Phó Trưởng phòng TCCB Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp tỉnh Đắc Lắc
 • 04/1991-06/1992: Bí thư chi bộ Ngân hàng Nông nghiệp Đắc Lắc, Trưởng phòng TCCB chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp Đắc Lắc
 • 07/1992-10/1993: Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp khu vực Buôn Ma Thuột – Đắc Lắc
 • 11/1993-10/1996: Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp khu vực Krong Buk – Đắc Lắc, huyện ủy viên Hội đồng Nhân dân huyện Krong Buk
 • 11/1996-11/2002: Bí thư chi bộ - Phó giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Đắc Lắc (Vietcombank)
 • 12/2012-nay: Bí thư Đảng bộ - Giám đốc Vietcombank chi nhánh Đắc Lắc

4. Ông Nguyễn Miên Tuấn

 • Năm sinh: 05/12/1977

Quá trình công tác:

 • 1995-1999: Sinh viên Trường ĐH Kinh tế TPHCM
 • 1997-2001: Sinh viên Trường ĐH Khoa học & Xã hội Nhân văn
 • 1999-2003: Chuyên viên Trung tâm Giao dịch chứng khoán TPHCM
 • 2001-2004: Học cao học tại Trường ĐH Kinh tế TPHCM
 • 2003-2006: Chuyên viên Đầu tư, Phó Trưởng phòng Kế hoạch Đầu tư, Trưởng phòng Đầu tư Sacombank
 • 2006-09/2012: Thành viên HĐQT kiêm TGĐ CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDS)
 • 2008-nay: Thành viên HĐQT CTCP Pymepharco
 • 09/2012-10/2015: Chủ tịch HĐQT VDS
 • 10/2015-nay: Phó Chủ tịch HĐQT VDS
 • 05/2012-nay: Thành viên HĐQT, Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank

5. Ông Nguyễn Xuân Vũ

 • Năm sinh: 12/04/1981

Quá trình công tác:

 • 1999-2003: Sinh viên Học viện Tài chính
 • 2003-2005: Đi học tại Anh quốc
 • 2005-2007: Giám đốc Dự án CTCP Đầu tư Thủ Thiêm
 • 2007-08/2013: Chuyên viên Văn phòng HĐQT, Trợ lý Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Công đoàn phía Bắc Sacombank
 • 08/2013-nay: Phó Tổng giám đốc Sacombank

6. Bà Lê Thị Hoa

 • Năm sinh: 09/09/1962

Quá trình công tác:

 • 1979-1982: Sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân
 • 03/1983-05/1985: Giáo viên Trường Nghiệp vụ Ngân hàng – Nghệ An
 • 05/1985-01/1989: Cán bộ NHNN Nghệ An
 • 01/1989-02/1991: Cán bộ chi nhánh Vietcombank Vinh (Nghệ An)
 • 02/1991-06/1994: Phó Phòng Tín dụng – Chi nhánh Vietcombank Vinh
 • 06/1994-01/2003: Phó Giám đốc – Chi nhánh Vietcombank Vinh
 • 07/2004-01/2011: Thành viên HĐQT, Phó Chủ tịch HĐQT Eximbank
 • 01/2003-nay: Thành viên HĐQT Vietcombank

Ngày 30/06, ĐHĐCĐ thường niên 2017 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HOSE: STB) đã thông qua việc bầu nhân sự HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới. Với tỷ lệ trúng cử lên tới 198%, ông Dương Công ...

[Bài cập nhật]

Ngày 30/06, ĐHĐCĐ thường niên 2017 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HOSE: STB) đã thông qua việc bầu nhân sự HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới. Với tỷ lệ trúng cử lên tới 198%, ông Dương Công Minh chính thức trở thành tân Chủ tịch HĐQT của Sacombank.

Đại hội đã thông qua danh sách thành viên HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2017-2021 với toàn bộ ứng viên đều trúng cử. Ông Dương Công Minh (Chủ tịch HĐQT CTCP Him Lam, vừa từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt từ ngày 31/05/2017) có tỷ lệ trúng cử vào HĐQT cao nhất với 198%.

Ông Dương Công Minh đồng thời được bầu làm Chủ tịch HĐQT Sacombank. Ông Kiều Hữu Dũng là Phó Chủ tịch thường trực HĐQT, còn ông Phạm Văn Phong là Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng.

Danh sách thành viên BKS trúng cử nhiệm kỳ mới gồm ông Trần Minh Triết, bà Lê Thị Thanh Mai, ông Lê Văn Tòng và ông Hà Tôn Trung Hạnh. Trong đó, ông Trần Minh Triết được bầu làm Trưởng BKS.

Chia sẻ tại Đại hội, tân Chủ tịch Dương Công Minh cho biết quá trình tái cơ cấu của Sacombank và đi đến ngày hôm nay là nhờ công lao lớn của NHNN. Ông Minh cảm ơn các cổ đông đã tin tưởng bầu làm Chủ tịch HĐQT Sacombank. Việc tái cơ cấu Sacombank là cả một quá trình dài ông Minh tin tưởng sẽ tái cơ cấu thành công và kỳ vọng sẽ hoàn tất trong 5 năm, nhanh hơn thì mất khoảng 3 năm.

Về với Sacombank, ông Minh cùng HĐQT mới sẽ bố trí lại nhân sự quản trị ngân hàng, thúc đẩy kinh doanh, xử lý tốt nợ xấu (đa số là bất động sản, có tài sản đảm bảo, nếu xử lý nhanh sẽ hoàn thành tái cơ cấu), quản trị tốt chi phí. 

Đại diện cho NHNN, Phó Thống đốc Nguyễn Phước Thanh phát biểu, về vấn đề sáp nhập PNB vào STB, NHNN không có quyền chỉ định sáp nhập, đó là quyền của cổ đông và đã được ĐHĐCĐ thông qua.

Về nhân sự điều hành STB, NHNN phê duyệt danh sách nhân sự công khai và minh bạch, chọn người đủ điều kiện, tiêu chuẩn. Hai năm qua STB đã qua cuộc đại phẫu thuật, Ngân hàng đã giữ vững được giá trị của mình và cần phát huy tốt hơn nữa sau này.

Ông Thanh đề nghị Sacombank căn cứ đề án đã phê duyệt để triển khai đúng tiến độ, nút thắt là gỡ cho được nợ xấu, khoản phải thu… Sacombank mời ông Dương Công Minh tham gia hỗ trợ cho việc xử lý nợ xấu liên quan đến bất động sản. Ngân hàng cần kết hợp các bên và kế thừa nhân sự từ Sacombank. Ban lãnh đạo mới cần sớm hòa nhập văn hóa Sacombank để điều hành Ngân hàng, đưa Sacombank vượt qua thách thức và "khúc cua" trước mắt. 

ĐHĐCĐ thường niên 2017 của Sacombank tổ chức sáng 30/06.

Sacombank tạo đủ lợi nhuận để bù đắp tồn đọng sau sáp nhập

Liên quan đến giá cổ phiếu, tại ĐHĐCĐ sáp nhập PNB vào STB, tỷ lệ 38.7% chia thưởng cho cổ đông phần lớn đã về tài khoản và cổ đông đã có thể mua bán trên thị trường, riêng cổ phiếu hoán đổi PNB sáp nhập vào STB đã có nhưng chưa xong các thủ tục. Sau đại hội này, HĐQT STB sẽ hoàn thành thủ tục niêm yết bổ sung phần cổ phiếu này. Khoảng 1-2 tháng tới dự kiến sẽ hoàn tất và cổ đông có thể giao dịch phần cổ phiếu hoán đổi này.

Về định hướng kinh doanh sắp tới, STB đã được phê duyệt đề án tái cơ cấu 2017-2025. Sau đại hội này, HĐQT mới có định hướng cho việc tái cấu trúc ngân hàng, đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh trên cơ sở thế mạnh bán lẻ, uy tín với khách hàng tạo thu nhập bổ sung nguồn xử lý các tồn đọng. Ban lãnh đạo cho biết, thời gian đầu mới sáp nhập còn nhiều khó khăn, nhưng hệ thống STB vẫn hoạt động tốt, các chỉ tiêu đều duy trì tăng trưởng cao trên 20%/năm, tạo thu nhập đủ bù đắp tồn đọng sau sáp nhập, quy mô STB là ngân hàng lớn thứ 5 toàn hệ thống, tiếp cận các chuẩn mực quốc tế trong quản trị rủi ro, theo tiêu chuẩn Basel 2.

Sacombank sẽ tập trung mọi nguồn lực giải quyết dứt điểm các nọ tồn đọng, lãi dự thu, chuyển tài sản có không sinh lời sang có sinh lời, tăng hiệu quả hoạt động. Tài sản có sinh lời của STB ở mức tương đối lớn.

STB sẽ có Vietcombank tham gia HĐQT, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xử lý nợ, ông Nguyễn Miên Tuấn – Phó Chủ tịch HĐQT kỳ vọng sẽ xử lý nợ xấu của STB trong 3 năm là 70% và dứt điểm trong 5 năm tùy tình hình thị trường. Vừa qua, điểm thuận lợi của thị trường là bất động sản hồi phục, STB kỳ vọng xử lý nợ xấu tốt hơn.

Ngân hàng sẽ phát triển mạng lưới, hệ thống, phát triển kinh doanh, STB sẽ hợp tác khai thác mảng bảo hiểm nhân thọ, thu nhập trên 3,000 tỷ bổ sung thu nhập STB giai đoạn tái cấu trúc.

Bên cạnh đó, thời gian qua có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đến STB là tiền đề để STB có cơ hội kêu gọi nhà đầu tư và có thêm nguồn lực tái cấu trúc.

Trong 2-3 năm tới STB có lợi nhuận nhưng phải giữ lại cho tái cấu trúc, chưa thể chi trả cổ tức cho cổ đông, đây là điều kiện để NHNN thông qua đề án tái cấu trúc.

Tại Đại hội, ông Kiều Hữu Dũng – Chủ tịch HĐQT STB cho biết ông Trầm Bê gửi lời xin lỗi chân thành đến cổ đông trong thời gian làm việc tại Sacombank. Ông Dũng cho biết chưa thấy có ngân hàng nào có nền tảng tốt và bền vững như STB. Trong đó dịch vụ tăng trưởng rất bền vững, có nguồn thu hàng ngàn tỷ đồng mà ít ngân hàng có được. Trong 5 năm qua, HĐQT phát triển mạng lưới bán lẻ về nông thôn rất thành công, trải rộng trên toàn quốc. Với nhân sự mới, STB sẽ học tập thêm từ Vietcombank từ quản trị điều hành, khách hàng lớn, bên cạnh đó ông Dương Công Minh sẽ hỗ trợ HĐQT STB xử lý nợ xấu liên quan đến bất động sản.

Ông Kiều Hữu Dũng cũng cam kết HĐQT STB sẽ làm năm sau tốt hơn năm trước.

Danh sách ứng viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022 giảm xuống 6 thành viên

Danh sách ứng viên HĐQT dự kiến bầu cho nhiệm kỳ 2017-2022 của Sacombank giảm từ 7 xuống còn 6 thành viên:

1.    Ông Dương Công Minh (Chủ tịch HĐQT CTCP Him Lam, vừa từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt từ ngày 31/05/2017)

2.    Ông Kiều Hữu Dũng (Chủ tịch HĐQT Sacombank đương nhiệm)

3.    Ông Nguyễn Miên Tuấn (Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank đương nhiệm)

4.    Ông Nguyễn Xuân Vũ (Phó Tổng giám đốc Sacombank)

5.    Ông Phạm Văn Phong (Giám đốc Vietcombank - CN Daklak)

6.    Bà Lê Thị Hoa (Thành viên HĐQT độc lập)

Ông Dương Công Minh tham dự Đại hội

Danh sách nhân sự dự kiến cho Ban kiểm soát (BKS) không có gì thay đổi, bao gồm:

1.    Ông Trần Minh Triết (Phó Giám đốc Vietcombank - CN Bình Tây)

2.    Bà Lê Thị Thanh Mai (Phó BKS Sacombank đương nhiệm)

3.    Ông Lê Văn Tòng (Thành viên BKS Sacombank đương nhiệm)

4.    Ông Hà Tôn Trung Hạnh (Phó Tổng giám đốc Sacombank)

Do trước đó có ứng viên xin rút tên khỏi danh sách bầu HĐQT nên danh sách nhân sự NHNN đã thông qua giảm xuống còn 6 thành viên, HĐQT Ngân hàng sẽ trình cổ đông bầu bổ sung thành viên HĐQT tại ĐHĐCĐ sau đó.

Được biết, thành viên rút tên khỏi danh sách ứng viên HĐQT là ông Nguyễn Văn Cựu. Ông Nguyễn Văn Cựu sinh năm 1972, là Thành viên HĐQT độc lập của Sacombank từ năm 2013 và hiện cũng đang tham gia HĐQT tại nhiều công ty. Ông là Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán BETA và CTCP Sản xuất thương mại Dịch vụ Ô tô Nam Việt, Thành viên HĐTV Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Ý Mỹ và CTCP Đầu tư Quốc tế C.S.Q. Trước đó ông cũng đã có 5 năm giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT VietCapitalBank.

Kế hoạch lãi trước thuế 2017 đạt 585 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu 1%

ĐHĐCĐ Ngân hàng đã thông qua việc tái xác nhận chủ trương lập các công ty trong giai đoạn 2017-2020 gồm Công ty tài chính trực thuộc Sacombank với vốn điều lệ 500 tỷ đồng, Công ty bảo hiểm nhân thọ liên doanh đối tác nước ngoài với vốn góp 500 tỷ, mua lại hoặc lập mới Công ty bảo hiểm phi nhân thọ với vốn đầu tư 300 tỷ đồng.

Sacombank cũng đặt mục tiêu đảm bảo trong vòng 3 năm đầu tiên sau khi sáp nhập sẽ đưa thu lãi thuần quay trở về mức như trước khi sáp nhập, nhằm tích tụ tài chính để có nguồn xử lý dần các tài sản tồn đọng đã bị suy giảm giá trị/không còn khả năng thu hồi.

Năm 2017, Ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 585 tỷ đồng, tăng 276% so với thực hiện năm 2016; tỷ lệ nợ xấu 1%. Tổng tài sản dự kiến tăng 16% lên 384,600 tỷ đồng. Huy động vốn, dư nợ tín dụng kế hoạch lần lượt tăng trưởng 17% và 19%, đạt 356,100 tỷ và 235,500 tỷ đồng.

Sacombank cho biết có thể xử lý được nợ xấu với điều kiện có thời gian và cơ chế hỗ trợ, phương án thận trọng Sacombank trình NHNN phê duyệt là 10 năm (từ 2015 đến 2025). Tuy nhiên, nội bộ Ngân hàng đặt mục tiêu rút ngắn thời gian xử lý các vấn đề cơ bản xuống còn 3-5 năm. Các vấn đề chính của đề án tái cơ cấu đã được NHNN phê duyệt cho Sacombank là khoanh lãi dự thu từ 2015, trích lập dự phòng và bán nợ cho VAMC, xử lý tài sản cấn trừ nợ và được phân bổ theo năng lực tài chính của Ngân hàng.

Giai đoạn 2011-2015 Sacombank có tốc độ tăng trưởng khá và cao hơn ngành, tổng tài sản tăng bình quân 12.4%/năm, tổng huy động tăng 15.6%/năm, tổng tín dụng tăng 16.7%/năm, lợi nhuận trước thuế tăng bình quân 8%/năm. Trong năm 2016, Ngân hàng đạt lợi nhuận 156 tỷ đồng.

Về hoạt động của các công ty con trong năm 2016, tổng lợi nhuận trước thuế đạt 141 tỷ đồng, trong đó Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản (SBA) lãi 67.5 tỷ đồng, Công ty cho thuê tài chính (SBL) lãi 79.5 tỷ, Công ty vàng bạc đá quý (SBJ) lỗ 8 tỷ, Công ty kiều hối (SBR) lãi 2.4 tỷ, Sacombank Lào 0.89 triệu USD, Sacombank Cambodia Plc 1.85 triệu USD./.

Liên tiếp nhiều sự kiện diễn ra những ngày gần đây trong lĩnh vực ngân hàng Việt Nam: công ty Him Lam thoái toàn bộ vốn tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), ngay sau đó, ông Dương ...

Liên tiếp nhiều sự kiện diễn ra những ngày gần đây trong lĩnh vực ngân hàng Việt Nam: công ty Him Lam thoái toàn bộ vốn tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), ngay sau đó, ông Dương Công Minh, Chủ tịch Him Lam và là người vừa từ nhiệm ở LienVietPostBank tiếp tục có tên trong danh sách ứng cử Hội đồng Quản trị Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Trong đó, sự kiện Him Lam thoái vốn, bên nhận chuyển nhượng, mối quan hệ với những cổ đông mới tại LienVietPostBank, kể cả thông tin về khả năng có hợp tác giữa các bên theo chuỗi sự kiện, đang được thị trường chú ý.

Sau những thông tin bước đầu, ông Nguyễn Đức Hưởng, tân Chủ tịch Hội đồng Quản trị LienVietPostBank - người từng có tên trong danh sách ứng cử vào Hội đồng Quản trị Sacombank nhưng sau đó đã rút khỏi danh sách này - có cuộc trao đổi với nhiều chi tiết đáng chú ý cùng VnEconomy.

“Tôi và Hội đồng Quản trị tiếp tục mua vào cổ phiếu LienVietPostBank”

Hiện có những thông tin lý giải chung trên thị trường, nhưng cụ thể hơn thì vì sao Him Lam thoái vốn khỏi LienVietPostBank và như vậy ngân hàng này có mất đi một trụ cột không? Ông có thể cho biết những đối tác mới nhận chuyển nhượng từ Him Lam và bắt đầu đồng hành với ngân hàng không?

Him Lam là cổ đông sáng lập, sinh ra LienVietPostBank. Him Lam và ông Dương Công Minh đã có công đưa ngân hàng từ số 0 trở thành một thương hiệu trên thị trường, có vị thế trong hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam.

Đúng là Him Lam là trụ cột quan trọng của LienVietPostBank. Nhưng cổ đông lớn này đã rời khỏi ngân hàng một cách trách nhiệm, vào thời điểm sức khỏe của LienVietPostBank đang sung sức nhất.

Lý do Him Lam thoái vốn cũng hết sức đơn giản. Vì Him Lam đã dìu dắt đứa con sinh ra trưởng thành. Him Lam là nhà đầu tư tầm cỡ, chắc chắn họ đã tìm được địa chỉ đầu tư có cơ hội lớn hơn, đóng góp cho xã hội nhiều hơn.

Còn những đối tác nhận chuyển nhượng 14,98% cổ phần từ Him Lam gồm: hai lãnh đạo và là thành viên Hội đồng Quản trị LienVietPostBank là ông Nguyễn Đình Thắng với 4,31%, ông Phạm Doãn Sơn 1,82%; còn lại là 3 chủ doanh nghiệp bên ngoài gồm ông Nghiêm Nhật Vũ, ông Tống Hoàng Phúc và ông Lê Văn Hải.

Các cá nhân và các chủ doanh nghiệp trên đều mong muốn và đã đồng hành tốt với LienVietPostBank.

Sau khi Him Lam thoái vốn thì hai cổ đông Nhà nước là Tổng công ty Bưu chính Việt Nam nắm 12,54% và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nắm 2,55%.

Những người liên quan của ông Dương Công Minh với tỷ lệ nắm giữ nhỏ cũng đang làm thủ tục thoái vốn.

Tôi và các thành viên Hội đồng Quản trị sẽ tiếp tục mua vào cổ phiếu LienVietPostBank để cá nhân tôi và những người liên quan sẽ nắm giữ trên 10% vốn điều lệ. Nếu có điều kiện thuận lợi thì tôi, những người liên quan và các thành viên Hội đồng Quản trị sẽ trở thành những cổ đông lớn nhất, vì LienVietPostBank là ngân hàng cổ phần tư nhân, cộng hưởng với cổ đông Nhà nước, đưa ngân hàng tiếp tục lớn mạnh.

Bên cạnh đó, quan điểm của tôi sẽ tạo điều kiện cho 100% cán bộ nhân viên, từ nhân viên hành chính lễ tân trở lên sẽ được nắm giữ cổ phiếu ngân hàng để họ có trách nhiệm lo cho “nồi cơm chung” của ngân hàng, ý thức trong mọi hành động công việc hàng ngày.

Nghe thông tin Him Lam thoái vốn, nhiều đối tác muốn mua lại số cổ phần đó, nhưng chúng tôi muốn thay đổi cơ cấu cổ đông trước khi lên sàn chứng khoán. Đó là các thành viên Hội đồng Quản trị, lãnh đạo cao cấp của ngân hàng sẽ là những cổ đông lớn.

Nhưng chúng tôi sẽ phát triển nhiều cổ đông nhỏ, vì càng nhiều cổ đông nhỏ càng có nhiều người giám sát hoạt động ngân hàng, càng có nhiều ý tưởng mới được vun đắp, và đỡ chi phí quảng bá thương hiệu, vì chính các cổ đông là lực lượng quảng bá hùng hậu nhất.

“Ông Minh, ông Thành kết hợp thì may mắn cho Sacombank”

Liên quan đến vai trò của Him Lam trong quá trình hoạt động gần chục năm qua, có một hướng dư luận cho rằng công ty - cổ đông này được LienVietPostBank ưu ái về vốn. Ông nói gì về dư luận này và tới đây quan hệ giữa LienVietPostBank với Him Lam sẽ như thế nào?

Nói đúng ra là thời gian qua Him Lam đã ưu ái nhiều cho LienVietPostBank, để ngân hàng có được ngày hôm nay vì đi lên từ con số 0, mới được 10 tuổi nhưng đã có sức khỏe của thanh niên 17 tuổi và có kinh nghiệm của người trên 50 tuổi.

Ở một sự kiện liên quan, danh sách ứng cử vào Hội đồng Quản trị Sacombank có tên ông Dương Công Minh. Ông Minh cũng là Chủ tịch Him Lam. Là người gần gũi với ông Minh, ông nhận thấy sự liên quan giữa Sacombank và Him Lam sẽ như thế nào?

Sacombank là một ngân hàng đang trong giai đoạn khó khăn phải tái cơ cấu. Nhưng Sacombank cũng chính là một ngân hàng tiềm năng.

Ứng viên Chủ tịch Sacombank, theo tôi thấy cần có đủ 5 điều kiện. Một là người đó muốn vào góp sức tái cơ cấu. Hai là có kinh nghiệm điều hành ngân hàng. Ba là có nghề kinh doanh xử lý bất động sản. Bốn là có tiền thật. Năm là có đủ điều kiện pháp lý, có uy tín, có tầm, có tâm trong xã hội, được các cơ quan chức năng ủng hộ để vực Sacombank phát triển.

Ông Dương Công Minh và Him Lam là ứng viên hiếm hoi hội tụ đầy đủ các điều kiện trên. Cá nhân tôi tin tưởng tuyệt đối vào ông Dương Công Minh và Him Lam.

Từng nghiên cứu kỹ và từng có ý định tham gia tái cơ cấu Sacombank, ông cũng từng nói, nếu ông Dương Công Minh và nguyên Chủ tịch Sacombank trước đây là ông Đặng Văn Thành bắt tay nhau, hợp tác thì quá trình tái cơ cấu ngân hàng này sẽ nhanh và hiệu quả hơn. Ông có thể nói rõ hơn về điểm này?

Đúng vậy. Ông Đặng Văn Thành và ông Dương Công Minh tuy có những điểm khác nhau nhất định, nhưng với Sacombank, nếu hai ông kết hợp được với nhau thì chắc chắn ngân hàng này sẽ hồi phục và lớn mạnh nhanh chóng.

Vì một điều rất đơn giản, ông Đặng Văn Thành dù sao đã có công lớn tạo dựng Sacombank. Nếu ông Thành quay lại cùng ông Dương Công Minh, thì ông Thành là người thổi luồng sinh khí tiếp sức về tinh thần cho đại gia đình Sacombank.

Trong khi đó, ông Minh là con người của công việc, không vun vén cho cá nhân. Nếu hai ông mà kết hợp được với nhau là may mắn cho Sacombank.

Chỉ có một điều tôi thấy lăn tăn nho nhỏ. Hai ông là hai “hổ”, liệu cùng với nhau một chỗ thì có phát huy được chức năng của “chúa tể sơn lâm” không?

“Sacombank, LienVietPostBank sẽ là đối tác tốt”

Vây ở một hướng khác, như một số thông tin gần đây cũng đề cập khả năng Him Lam và Công ty Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) - một đầu mối mật thiết của ông Đặng Văn Thành - hợp tác cùng tham gia xử lý bất động sản thế chấp ở Sacombank, góp phần xử lý nợ xấu và thúc đẩy tái cơ cấu. Ông đánh giá thế nào về giải pháp này?

Quan hệ giữa ông Đặng Văn Thành, con trai ông Thành là Đặng Hồng Anh và ông Dương Công Minh là quan hệ quen biết thân thiết như tôi đã nói ở trên.

Sacomreal cũng là một doanh nghiệp đang lớn mạnh. Nếu Him Lam, Sacombank và Sacomreal kết hợp được thì sẽ thúc đẩy quá trình xử lý nợ xấu của Sacombank đến đích nhanh hơn.

Trong tương lai, liệu có khả năng có “cuộc hôn nhân” giữa LienVietPostBank với Sacombank không, thưa ông?

Đây cũng là dự đoán của nhiều người. Nhưng như tôi đã phân tích, cả LienVietPostBank và Sacombank chỉ mua những cái mình cần.

Với quan hệ thân thiết giữa cá nhân tôi và ông Dương Công Minh thì Sacombank và LienVietPostBank chắc chắn sẽ là những đối tác tốt, nhưng “hôn nhân” thì không, vì cả hai ngân hàng đã trưởng thành, không có nhu cầu phải bù đắp những cái thiếu của nhau.

http://vneconomy.vn/tai-chinh/chuyen-dong-bo-tu-lienvietpostbank-him-lam-sacombank-sacomreal-20170629062927988.htm

Ngày 28/06, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HOSE: STB) đã công bố danh sách nhân sự dự kiến cho HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2017-2021 theo Công văn chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước. Đặc biệt, ...

[Bài cập nhật] 

Ngày 28/06, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HOSE: STB) đã công bố danh sách nhân sự dự kiến cho HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2017-2021 theo Công văn chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước. Đặc biệt, ông Dương Công Minh - Chủ tịch Him Lam ứng cử.

Theo đó, danh sách ứng viên Hội đồng quản trị (HĐQT) bao gồm 6 thành viên:

 1. Ông Dương Công Minh (Chủ tịch HĐQT CTCP Him Lam, vừa từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt từ ngày 31/05/2017)
 2. Ông Kiều Hữu Dũng (Chủ tịch HĐQT Sacombank đương nhiệm)
 3. Ông Nguyễn Miên Tuấn (Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank đương nhiệm)
 4. Ông Nguyễn Xuân Vũ (Phó Tổng giám đốc Sacombank)
 5. Ông Phạm Văn Phong (Giám đốc Vietcombank - CN Daklak)
 6. Bà Lê Thị Hoa (Thành viên HĐQT độc lập)

So với danh sách công bố trước đó, số lượng ứng viên HĐQT đã giảm từ 7 xuống 6. Trong đó, ông Dương Công Minh và bà Lê Thị Hoa thay thế cho ông Nguyễn Đức Hưởng (Chủ tịch Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt) và bà Nguyễn Thị Bích Hồng (Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Liên Việt). Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Cựu (Thành viên HĐQT độc lập Sacombank đương nhiệm) không còn tên. 

Danh sách nhân sự dự kiến cho Ban kiểm soát (BKS) không có gì thay đổi, bao gồm:

 1. Ông Trần Minh Triết (Phó Giám đốc Vietcombank - CN Bình Tây)
 2. Bà Lê Thị Thanh Mai (Phó BKS Sacombank đương nhiệm)
 3. Ông Lê Văn Tòng (Thành viên BKS Sacombank đương nhiệm)
 4. Ông Hà Tôn Trung Hạnh (Phó Tổng giám đốc Sacombank)

Tất cả thành viên BKS đều là thành viên chuyên trách.

Danh sách trên sẽ được trình Đại hội đồng cổ đông của Sacombank vào ngày 30/06/2017 tới tại TPHCM.

Theo tờ trình trước Đại hội, Sacombank đặt kế hoạch năm 2017 với tổng tài sản đạt 384,600 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2016. Tổng nguồn vốn huy động ước đạt 356,100 tỷ đồng, tăng 17%; trong đó huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư là 351,400 tỷ đồng, tăng 20%. Tổng dư nợ tín dụng ước đạt 277,000 tỷ đồng, tăng 19%; trong đó, cho vay khách hàng đạt 235,500 tỷ đồng, tăng 18%. Lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 585 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu 1%.

Về kế hoạch sử dụng vốn, Ngân hàng dự kiến chi ra gần 12,800 tỷ đồng. Trong đó, 356 tỷ đồng đầu tư vào tài sản cố định; 500 tỷ đồng bổ sung vốn, thành lập mới ngân hàng, công ty con và góp vốn mua cổ phần; 11,942 tỷ đồng còn lại đưa vào kinh doanh sinh lời./.

Trong danh sách 7 ứng cử viên vào thành phần HĐQT Sacombank nhiệm kỳ 2017 -2021 có ông Dương Công Minh – Chủ tịch HĐQT Công ty Him Lam.

Trong danh sách 7 ứng cử viên vào thành phần HĐQT Sacombank nhiệm kỳ 2017 -2021 có ông Dương Công Minh – Chủ tịch HĐQT Công ty Him Lam.

Trước đó, tại đại hội cổ đông bất thường của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) ông Minh đã xin từ nhiệm Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank vì lý do cá nhân, nhằm tập trung cho các dự án của Công ty Him Lam. Đặc biệt, ngày 26-6, Công ty Him Lam công bố đã bán 96,7 triệu cổ phiếu, tương đương 14,9% vốn điều lệ LienVietPostBank

Cuối ngày 27-6, trả lời Báo Người Lao Động, một thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết thêm ngoài ông Minh còn có bà Lê Thị Hoa - Thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank), ứng cử thành viên độc lập HĐQT Sacombank.

Ngày 30-6, các cổ đông của Sacombank sẽ tiến hành bầu chọn 7 thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới

Ông Minh và bà Hoa là hai ứng cử viên được thay thế sau khi ông Nguyễn Đức Hưởng, Tân Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, và bà Nguyễn Thị Bích Hồng, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Liên Việt, rút lui vai trò ứng cử viên HĐQT Sacombank vào đầu tháng 6-2017.

Như vậy, danh sách ứng cử viên HĐQT Sacombank bao gồm các ông Dương Công Minh, Kiều Hữu Dũng - Chủ tịch HĐQT Sacombank, Nguyễn Miên Tuấn - Phó chủ tịch HĐQT Sacombank , Nguyễn Văn Cựu - Thành viên độc lập HĐQT Sacombank, Nguyễn Xuân Vũ - Phó Tổng giám đốc Sacombank, Phạm Văn Phong - Giám đốc Vietcombank chi nhánh Đắk Lắk và bà Lê Thị Hoa - Thành viên HĐQT Vietcombank.

Theo kế hoạch, ngày 30-6, Sacombank tổ chức đại hội cổ đông sau hai lần phải hoãn trước đó. Một nội dung quan trọng của đại hội này là các cổ đông Sacombank dự kiến bầu chọn 7 thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới.

Sacombank cho biết ngay sau khi nhận được văn bản phê duyệt danh sách ứng cử viên từ Ngân hàng Nhà nước, sẽ chính thức công bố nội dung bầu chọn thành viên HĐQT.

http://vnmoney.nld.com.vn/vnmoney/ong-chu-him-lam-ung-cu-vao-hdqt-sacombank-2017062718445122.htm

Theo dự thảo nội dung tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm tài chính 2015-2016 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HOSE: STB), ngay sau khi nhận được văn bản phê duyệt danh sách ứng cử ...

Theo dự thảo nội dung tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm tài chính 2015-2016 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HOSE: STB), ngay sau khi nhận được văn bản phê duyệt danh sách ứng cử viên của NHNN, Sacombank sẽ tiến hành công bố thông tin nội dung chính thức tờ trình bầu thành viên HĐQT, BKS nhiệm kỳ 2017-2021.

Số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2021 là 7 thành viên, trong đó có 1 thành viên HĐQT độc lập. Số lượng thành viên BKS nhiệm kỳ 2017-2021 là 4 thành viên, tất cả đều là thành viên chuyên trách.

Năm 2017, Sacombank đặt mục tiêu lãi trước thuế đạt 585 tỷ đồng, nợ xấu 1%

Trước đó, Sacombank đã công bố danh sách ứng viên HĐQT. Tuy nhiên sau đó, những thành viên liên quan đến họ "Liên Việt" là ông Nguyễn Đức Hưởng và bà Nguyễn Thị Bích Hồng đã chính thức rút khỏi danh sách ứng viên HĐQT Sacombank theo nguyện vọng cá nhân. Hiện Sacombank vẫn chưa công bố 2 ứng cử viên vào HĐQT thay thế.

Năm 2017, Sacombank đặt kế hoạch tổng tài sản đạt 384,600 tỷ đồng, tăng 16% so năm 2016. Tổng nguồn vốn huy động ước đạt 356,100 tỷ đồng, tăng 17%; trong đó huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư là 351,400 tỷ đồng, tăng 20%. Tổng dư nợ tín dụng ước đạt 277,000 tỷ đồng, tăng 19%; trong đó, cho vay khách hàng đạt 235,500 tỷ đồng, tăng 18%.

Lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 585 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu 1%.

Về kế hoạch sử dụng vốn, Ngân hàng dự kiến chi ra gần 12,800 tỷ đồng. Trong đó, 356 tỷ đồng đầu tư vào tài sản cố định; 500 tỷ đồng bổ sung vốn, thành lập mới ngân hàng, công ty con và góp vốn mua cổ phần; 11,942 tỷ đồng còn lại đưa vào kinh doanh sinh lời.

Thù lao cho HĐQT và BKS năm 2017 là 18 tỷ đồng

Theo Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường 2015, ĐHĐCĐ đã thống nhất phê duyệt mức thù lao và chi phí hoạt động của HĐQT, BKS năm 2015 là 40 tỷ đồng. Mức chi thực tế thù lao và chi phí hoạt động của HĐQT, BKS năm 2015 là 39.9 tỷ đồng.

Năm 2016, vì lý do khách quan, Sacombank chưa tổ chức ĐHĐCĐ thường niên nên mức thù lao và chi phí hoạt động của HĐQT, BKS năm 2016 chưa được trình để các cổ đông phê duyệt.

Tuy nhiên, Ban lãnh đạo cho biết năm 2016 là năm đầu tiên từng bước triển khai thực hiện kế hoạch tái cơ cấu Sacombank sau sáp nhập, với mục tiêu ổn định và tăng trưởng hoạt động kinh doanh trong bối cảnh hệ thống mạng lưới sau sáp nhập được mở rộng, cạnh tranh giữa các ngân hàng ngày càng gay gắt, vì vậy, khối lượng và áp lực công việc trong công tác quản trị ngân hàng diễn ra tương đối lớn. Vì vậy, HĐQT Ngân hàng trình ĐHĐCĐ thông qua mức thù lao và chi phí hoạt động của HĐQT, BKS năm 2016 bằng 50% mức chi của năm 2015, tương ứng với số tiền là 20 tỷ đồng.

Bên cạnh đó cũng trình các cổ đông thông qua mức thù lao và chi phí hoạt động của HĐQT và BKS năm 2017 là 18 tỷ đồng.

Thành lập Công ty tài chính, Công ty bảo hiểm nhân thọ và Công ty bảo hiểm phi nhân thọ giai đoạn 2017-2020

Theo Ban lãnh đạo Ngân hàng, tại ĐHĐCĐ năm 2015, chủ trương thành lập Công ty tài chính Sacombank, Công ty bảo hiểm nhân thọ và Công ty bảo hiểm phi nhân thọ đã được thông qua. Tuy nhiên, vì lý do khách quan, Sacombank chưa thực hiện được việc thành lập các công ty nói trên.

Nhận thấy việc thành lập các công ty này sẽ hỗ trợ trực tiếp cho quá trình mở rộng và phát triển Ngân hàng, HĐQT tiếp tục trình đại hội thông qua tái xác nhận chủ trương thành lập các công ty hoạt động trong các lĩnh vực này trong giai đoạn năm 2017- 2020.

Cụ thể, thành lập Công ty tài chính dưới hình thức Công ty TNHH một thành viên trực thuộc Sacombank, với chức năng hoạt động bao gồm cả nghiệp vụ bao thanh toán, tín dụng tiêu dùng, cho thuê tài chính, thẻ tín dụng, … và các hoạt động khác theo quy định của pháp luật; hoặc chuyển đổi/ sáp nhập hoạt động của Công ty Cho thuê tài chính (Sacombank Leasing) hiện hữu thành Công ty tài chính với mô hình hoạt động tổng hợp. Vốn điều lệ dự kiến 500 tỷ đồng.

Thành lập Công ty bảo hiểm nhân thọ dưới hình thức liên doanh với đối tác nước ngoài, theo một trong các loại hình doanh nghiệp bảo hiểm mà pháp luật cho phép. Dự kiến vốn góp là 500 tỷ đồng.

Mua lại hoặc thành lập mới Công ty bảo hiểm phi nhân thọ, theo một trong các loại hình doanh nghiệp bảo hiểm mà pháp luật cho phép. Dự kiến vốn đầu tư là 300 tỷ đồng.

Năm 2015-2016, Ban lãnh đạo Ngân hàng cho biết đối với Sacombank là những năm đầu của giai đoạn tái cơ cấu toàn diện Sacombank sau sáp nhập, được xác định là gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù hoạt động của Sacombank được duy trì ổn định nhưng kết quả hoạt động kinh doanh đạt được chưa như mong muốn, nợ xấu còn ở mức cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Một số chỉ tiêu trọng yếu về hoạt động kinh doanh thực hiện trong năm 2015, 2016
Đơn vị tính: Tỷ đồng

Đến tháng 4/2016, hệ thống mạng lưới giao dịch trong nước, Sacombank đã có 552 điểm giao dịch với 109 chi nhánh và 443 phòng giao dịch cùng 4 công ty con; hệ thống mạng lưới giao dịch ngoài nước, Sacombank có 2 ngân hàng con tại Lào và Cambodia với 10 chi nhánh./.

Sau khi có đơn xin rút khỏi LienVietPostBank, ông Dương Công Minh đã được giới thiệu vào danh sách ứng viên HĐQT Sacombank thay cho ông Nguyễn Đức Hưởng vừa rút. Nếu ông Minh ngồi vào ghế nóng ...

Sau khi có đơn xin rút khỏi LienVietPostBank, ông Dương Công Minh đã được giới thiệu vào danh sách ứng viên HĐQT Sacombank thay cho ông Nguyễn Đức Hưởng vừa rút. Nếu ông Minh ngồi vào ghế nóng Sacombank, ông sẽ xử lý thế nào với gần 60 nghìn tỷ đồng nợ xấu của Sacombank?

Theo nguồn tin của Dân Việt, một ngày sau khi ĐHĐCĐ bất thường lần 2 của LienVietPostBank diễn ra, HĐQT của Sacombank đã có một cuộc họp về việc bổ sung thêm 2 ứng viên thay thế ông Nguyễn Đức Hưởng và bà Nguyễn Thị Hồng. Trong số ứng viên được giới thiệu, xuất hiện cái tên khá quen thuộc là ông Dương Công Minh. Ngoài ra, còn có thêm 2 nhân sự của Vietcombank cũng được giới thiệu vào.

Ai đang gom cổ phiếu cho ông Minh?

Một diễn biến khá liên quan là diễn biến của cổ phiếu STB trên thị trường. Cổ phiếu STB có diễn biến giao dịch sôi động trong thời gian gần đây khi các thông tin về quá trình tái cơ cấu và nhân sự tham gia liên tiếp được đưa ra. Giá cổ phiếu STB tăng 16.3% từ đầu tháng 5.2017 đến nay.

Giao dịch cổ phiếu STB từ đầu tháng 5 đến nay

Đặc biệt, tính từ đầu tháng 5 đến nay, giá trị giao dịch trung bình của cổ phiếu STB đạt 64.5 tỷ đồng. Riêng ngày 5.6.2017, cổ phiếu STB có giao dịch thỏa thuận đột biến với khối lượng giao dịch thỏa thuận đạt 25.49 triệu cổ phiếu (tương đương 327.56 tỷ đồng được trao tay). Sau giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra, thì thanh khoản ở phiên sau tăng vọt, khớp trên 13.5 triệu cổ phiếu trong phiên (gấp 3.5 lần khối lượng giao dịch trung bình trong 1 tháng).

Vấn đề đặt ra, nếu ông Dương Công Minh ngồi vào ghế nóng của Sacombank, thì số cổ phần tại LienVietPostBank của HimLam và người có liên quan sẽ phải thoái xuống dưới 5% theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng, Thông tư 36/2014/TT-NHNN… nhằm tránh tình trạng sở hữu chéo trong hệ thống ngân hàng.

Tại LienVietPostBank, Him Lam là cổ đông sáng lập đồng thời là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu xấp xỉ 15%. Hiện Him Lam có vốn điều lệ 6,500 tỷ đồng, trong đó ông Minh sở hữu 99% cổ phần. Cá nhân ông Dương Công Minh không nắm giữ cổ phần của ngân hàng nhưng vợ ông Minh, bà Lê Thị Vân Thảo cùng em gái Dương Thị Liêm sở hữu gần 5% cổ phần.

Như vậy, theo quy định tại Thông tư 36, công ty Him Lam sẽ phải bán hết số cổ phần của LienVietPostBank đang nắm giữ hiện nay. Vấn đề đặt ra là đối tác nào đủ khả năng mua lại số cổ phần này của Him Lam?

Thách thức 60 nghìn tỷ đồng nợ xấu

Có lẽ thách thức lớn nhất với ông Dương Công Minh khi ngồi vào ghế nóng Sacombank chính là con số gần 60 nghìn tỷ đồng nợ xấu đang chờ xử lý. Được biết, trong số nợ xấu này, có những khoản vay liên quan đến bất động sản rất khó xử lý.

Mới đây, Sacombank vừa công bố báo cáo kiểm toán cho năm tài chính 2015, 2016 với con số nợ xấu khá cao.

Tại thời điểm 31.12.2016, số dư nợ xấu báo cáo tại Sacombank là 13,745 tỷ đồng (chiếm 6.9% tổng dư nợ). Nếu cộng cả số dư nợ xấu đã bán cho VAMC và 1 số khoản phải thu xấu từ Ngân hàng Phương Nam (đang được ghi nhận là nợ tiêu chuẩn), ước tính tổng giá trị nợ xấu của Sacombank là 59,426 tỷ đồng (chiếm 29.9% tổng dư nợ). Ngoài ra, phần dự thu lãi đang được khoanh vùng và dự kiến phân bổ trong các năm tới là 20,387 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Dương Công Minh có nhiều thuận lợi khi đề án tái cơ cấu Sacombank sau sáp nhập được NHNN duyệt với nhiều điểm thuận lợi cho việc xử lý nợ xấu. Đầu tiên là 37,300 tỷ đồng trái phiếu VAMC được cho phép thực hiện trích lập dự phòng theo năng lực tài chính trong thời gian 10 năm. Các tài sản tồn đọng, NHNN cho phép Sacombank bán nợ theo giá trị thị trường, trường hợp giá bán nợ thấp hơn dư nợ gốc thì chênh lệch được phân bổ dần vào chi phí hoạt động kinh doanh trong thời gian tối đa 5 năm.

Về dự phòng rủi ro tín dụng, Sacombank được trích lập và phân bổ dự phòng rủi ro tín dụng theo năng lực tài chính. Riêng khoản lãi dự thu, Sacombank được phép khoanh trên báo cáo tài chính đến thời điểm 31.12.2015 và phân bổ vào chi phí hoạt động kinh doanh theo năng lực tài chính trong thời gian tối đa 10 năm.

Các khoản đầu tư góp vốn mua cổ phần vượt 11% vốn điều lệ công ty hoặc sở hữu chéo cũng được chấp thuận lộ trình xử lý dần dần theo đề án tiến tới đảm bảo các quy định pháp luật.

Với những điểm này, Sacombank được NHNN khá ưu ái so với đa số ngân hàng khác, vì thời điểm duyệt đề án tái cơ cấu Sacombank, nhiều vấn đề về xử lý nợ xấu vẫn đang được thảo luận tại Quốc hội. Điều đó cho thấy sự hỗ trợ khá lớn từ phía Chính phủ và NHNN.

Với phương án bán nợ theo giá trị thị trường và bối cảnh thị trường bất động sản phục hồi so với mức đáy của năm 2012-2013 có thể đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu tại Sacombank. Và ông Dương Công Minh với kinh nghiệm mấy chục năm qua làm bất động sản, việc xử lý nợ xấu liên quan được cho là khả thi.

Với việc được duyệt đề án tái cơ cấu, Sacombank chính thức chấm dứt thời gian chờ đợi (1.5 năm từ tháng 10.2015), để bắt tay vào quá trình tái cơ cấu.

Việc còn lại của Sacombank đó là ổn định phương án nhân sự để 30.6 tới ĐHĐCĐ thường niên 2015, 2016 diễn ra thành công và đội ngũ nhân sự mới sẽ tập trung xử lý các vấn đề nội tại để vực dậy Sacombank một thời.

http://m.danviet.vn/kinh-te/ong-duong-cong-minh-lam-gi-voi-gan-60-nghin-ty-no-xau-cua-sacombank-777224.html

Trước thềm đại hội cổ đông ngày 30/6 tới, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã và đang có những chuẩn bị cần thiết để bước sang một giai đoạn dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng có hội có thể mở ...

Trước thềm đại hội cổ đông ngày 30/6 tới, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã và đang có những chuẩn bị cần thiết để bước sang một giai đoạn dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng có hội có thể mở ra.

Một phần mặt tiền trục đường Lý Thường Kiệt tại quận 10 Tp.HCM, nơi có dự án lớn được đánh giá có tính khả thi cao và đang từng bước hoàn thiện.

Điều cần thiết nhất, Sacombank đã từng bước hoàn tất được báo cáo tài chính được kiểm toán cho năm 2015 và 2016. Kết quả này có cơ sở từ đề án tái cơ cấu được phê duyệt.

Hiện đề án trên chưa được công bố cụ thể, nhưng so sánh tình hình tài chính cập nhật và giải trình thời gian qua với báo cáo vừa hoàn tất, giá trị nền tảng hỗ trợ của cơ chế có thể được lường định.

Và nếu tại kỳ họp đang diễn ra, Quốc hội thông qua nghị quyết về xử lý nợ xấu, Sacombank càng có thêm điều kiện để đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu.

Trong quá trình đó, có nhiều con số và mức độ nợ xấu của ngân hàng này được nêu lên. Gần đây, mức độ có thể lên tới hai con số thoạt tiên gây quan ngại. Nhưng, nếu nhìn sâu vào cơ cấu nợ xấu, tình hình không hẳn quá xấu.

Tại quận 10 Tp.HCM, người qua lại trục đường Lý Thường Kiệt hàng ngày có thể nhận thấy một dự án lớn tiếp giáp với 4 mặt tiền, đang từng bước hoàn thiện. Ít ai biết, đây là một trong những dự án mà Sacombank đang thúc đẩy trong kế hoạch xử lý nợ xấu.

Dự án này ngân hàng có thể chủ động tái cơ cấu, thậm chí xem xét bổ sung vốn để thúc đẩy hoàn thiện trong năm nay, chào đón khách hàng từ năm tới để thu hồi toàn bộ nợ. “Vị trí vàng” của dự án góp phần tăng tính khả mãi và rút ngắn quá trình thu hồi.

Nợ xấu không hẳn luôn xấu. Dự án trên là một điển hình. Riêng tại Sacombank, VnEconomy tìm hiểu ở một số kênh đánh giá độc lập, quy mô nợ xấu có triển vọng xử lý tốt như dự án trên có thể lên tới hơn 30.000 tỷ đồng. Đồng nghĩa, một cấu phần khá lớn của nợ xấu có triển vọng xử lý nhanh và thu hồi vốn tốt.

Như trên, khối lượng này cần thêm động tác “điểm nhãn” từ cơ chế hỗ trợ, từ các động lực thúc đẩy bên trong và bên ngoài để giá trị trở nên sống động.

Nếu như ba năm về trước, có Quyết định 780 của Ngân hàng Nhà nước, cho phép cơ cấu lại nợ mà không phải chuyển nhóm, đồng nghĩa với người vay không thuộc diện có nợ xấu để có cơ hội vay vốn tiếp.

Có những dự án, như những khách bộ hành kiệt sức qua sa mạc nợ xấu, chỉ cần những ly nước hỗ trợ thì họ sẽ vượt qua được. Ở đây, Sacombank có cơ chế cho phép giãn trích lập dự phòng rủi ro cho những khoản vay này, được chủ động tiếp thêm những “ly nước vốn” đó (với sự giám sát chặt chẽ về sử dụng và tác động của vốn mồi mới), dự án “tỉnh” lại và cơ hội thu hồi vốn, xử lý được nợ xấu mở ra.

Hoặc như, có những dự án trong số hơn 30.000 tỷ trên, Sacombank được chuyển nhượng cho các đối tác, hoặc hợp tác với những đầu mối năng động xử lý các vướng mắc pháp lý, cơ chế vốn, tìm kiếm nhà đầu tư…, cơ hội thu hồi nợ nhanh và tốt hơn cũng mở ra, nhất là trong điều kiện thị trường bất động sản đang sôi động lên.

Trong tình huống trên, tham gia vào công tác “điểm nhãn” cho nợ xấu, có sự xuất hiện của bên thứ ba.

Những chuyển động liên quan đến cơ cấu ứng viên cho Hội đồng Quản trị dự kiến bầu tại đại hội tới cũng hé mở dần khả năng có triển vọng hợp tác, để thúc đẩy quá trình xử lý nợ xấu tại Sacombank, với những đặc điểm nói trên.

Người trong cuộc từng đề cập đến khía cạnh này, trong dòng chảy thông tin vừa qua. Đó là, nếu có sự hợp tác của công ty Him Lam, công ty Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal), Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), cùng những doanh nghiệp bất động sản lớn và uy tín tại Tp.HCM, thì quá trình xử lý nợ xấu và tái cơ cấu Sacombank có thể được rút ngắn đáng kể lộ trình.

Nhân sự và thay đổi nhân sự, ứng viên và những cái tên xuất hiện vừa qua có liên quan đến một số đối tác đó, như từ LienVietPostBank, từ Sacomreal, từ Him Lam… Cơ cấu Hội đồng Quản trị, Ban Điều hành Sacombank kiện toàn sau đại hội sẽ chốt lại sự chờ đợi này.

Và như VnEconomy đề cập ở một bài viết gần đây, việc hợp tác với bên thứ ba là độc lập với Sacombank. Ngân hàng này có mục đích lớn nhất, ưu tiên lớn nhất là đẩy nhanh xử lý nợ xấu, thu hồi nợ để đưa hoạt động trở lại hiệu quả; còn bất động sản thế chấp được xử lý, chuyển nhượng… sẽ theo thị trường, vì chúng không thuộc sở hữu trực tiếp của Sacombank.

http://vneconomy.vn/tai-chinh/diem-nhan-no-xau-sacombank-20170606013210298.htm

Ngày 5/6, tại Hà Nội, Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường lần 2 năm 2017 về việc thay đổi nhân sự cấp cao tại ngân hàng này.

Ngày 5/6, tại Hà Nội, Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường lần 2 năm 2017 về việc thay đổi nhân sự cấp cao tại ngân hàng này.

Ông Nguyễn Đức Hưởng phát biểu tại Đại hội. (Nguồn: LienVietPostBank)

Đại hội lần này thông qua việc miễn nhiệm đối với ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị và bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị đối với ông Nguyễn Đức Hưởng. Hội đồng quản trị LienVietPostBank đã họp và nhất trí bầu ông Nguyễn Đức Hưởng giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Phạm Doãn Sơn giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị (kiêm Tổng Giám đốc) để tăng cường nhân sự cấp cao tiếp tục chèo lái con thuyền LienVietPostBank đạt được những thành quả to lớn hơn nữa.

Do yêu cầu công việc, trong giai đoạn tới, ông Dương Công Minh tập trung cho các dự án, đầu tư mới, quan trọng của Công ty Cổ phần Him Lam. Việc thay đổi nhân sự cấp cao này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của LienVietPostBank.

Trước đó, tại Đại hội cổ đông bất thường lần 1 tổ chức hồi cuối tháng Tư vừa qua, ông Hưởng đã từ nhiệm chức danh Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị ngân hàng. Mặc dù không tham gia quản trị nhưng ông Hưởng vẫn tiếp tục là cố vấn cấp cao về chiến lược và đối ngoại của LienVietPostBank. Ngay sau khi ông Hưởng từ nhiệm, LienVietPostBank đã bổ nhiệm 2 Phó Chủ tịch mới là ông Phạm Doãn Sơn và ông Nguyễn Đình Thắng.

Ngày 26/4, Sacombank công bố danh sách các ứng cử viên mà ngân hàng này đề xuất vào Hội đồng quản trị, trong đó có tên ông Nguyễn Đức Hưởng, nguyên là phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị của LienVietPostBank. Tuy nhiên, mới đây, ông Hưởng đã có đơn rút khỏi danh sách ứng cử viên Hội đồng quản trị ngân hàng này.

Như vậy, sau hơn một tháng rời khỏi LienVietPostBank, ông Hưởng đã quay trở lại với vị trí chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng này.

Ông Hưởng chia sẻ: “Tiếp nối nhiệm vụ của ông Dương Công Minh là nhiệm vụ rất nặng nề nhưng tôi sẽ cùng tập thể LienVietPostBank dốc lòng xây dựng ngân hàng phát triển mạnh hơn trước, hướng tới một ngân hàng chuyên nghiệp, dịch vụ hiện đại, minh bạch, gắn xã hội trong kinh doanh. Bên cạnh đó, cũng hướng tới là ngân hàng có trách nhiệm với xã hội, với khách hàng, với các cổ đông cùng tập thể cán bộ nhân viên LienVietPostBank và thực hiện tốt 3 điều hướng tâm của LienVietPostBank: Không có con người, dự án vô ích; không có khách hàng, ngân hàng vô ích; không có tâm - tín - tài - tầm, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt vô ích.”

Tính đến thời điểm 31/5, tổng tài sản của Ngân hàng đạt gần 148.000 tỷ đồng, tổng huy động vốn gần 137.000 tỷ đồng và tổng dư nợ đạt trên 94.000 tỷ đồng. Tiếp nối sự bứt phá về lợi nhuận trước thuế năm 2016 (đạt 1.348 tỷ đồng), lợi nhuận trước thuế của LienVietPostBank trong quý 1 đạt gần 470 tỷ đồng và tính đến thời điểm 31/5 đạt trên 730 tỷ đồng...

http://www.vietnamplus.vn/ong-nguyen-duc-huong-lam-chu-tich-hoi-dong-quan-tri-lienvietpostbank/449961.vnp

Theo công bố từ HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank, LPB), ông Dương Công Minh đã gửi đơn xin từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT/Thành viên HĐQT LienVietPostBank từ ngày 31/05/2017.

Theo công bố từ HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank, LPB), ông Dương Công Minh đã gửi đơn xin từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT/Thành viên HĐQT LienVietPostBank từ ngày 31/05/2017.

* Ông Nguyễn Đức Hưởng không tham gia hội đồng quản trị Sacombank

* Sacombank: Ông Nguyễn Đức Hưởng chính thức rút khỏi danh sách ứng cử viên HĐQT

Cũng trong ngày này, CTCP Him Lam (cổ đông lớn của Ngân hàng sở hữu 14.98% vốn) đã gửi đơn đề nghị bổ sung vào chương trình họp ĐHĐCĐ bất thường lần 2/2017 của LienVietPostBank nội dung miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT/Thành viên HĐQT của ông Dương Công Minh.

Đồng thời, Ngân hàng cũng dự kiến bầu ông Nguyễn Đức Hưởng làm thành viên HĐQT LienVietPostBank nhiệm kỳ 2013-2018.

Trước đó vào gần cuối tháng 4/2017, ông Nguyễn Đức Hưởng vừa từ nhiệm vị trí Phó Chủ tịch thường trực/Thành viên HĐQT LienVietPostBank, sau đó trở thành ứng cử viên tham gia HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HOSE: STB). Lý do rút lui được đưa ra là ông Hưởng sẽ góp phần tham gia công tác tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại của NHNN. Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ do NHNN phân công, ông Hưởng vẫn là cố vấn về chiến lược, đối ngoại của LienVietPostBank và vẫn là một thành viên của Ngân hàng.

Tuy nhiên, HĐQT Sacombank vừa mới công bố đã rút ông Nguyễn Đức Hưởng và bà Nguyễn Thị Bích Hồng – Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Liên Việt (LVS) ra khỏi danh sách ứng cử viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2021 theo nguyện vọng cá nhân./.

Nguồn tin riêng của Dân trí cho biết, ông Nguyễn Đức Hưởng - người được Sacombank đề xuất tham gia hội đồng quản trị ngân hàng này - vừa có đơn "không thể tham gia ứng cử hội đồng quản trị Sacombank ...

Nguồn tin riêng của Dân trí cho biết, ông Nguyễn Đức Hưởng - người được Sacombank đề xuất tham gia hội đồng quản trị ngân hàng này - vừa có đơn "không thể tham gia ứng cử hội đồng quản trị Sacombank nhiệm kỳ 2017 - 2021". 

Ông Nguyễn Đức Hưởng (áo đen) cùng chuyên gia Nguyễn Lân Hùng trong một chuyến đi khảo sát thị trường mắc ca. 

Ngày 26/4, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, mã chứng khoán: STB) đã ra nghị quyết thống nhất đề cử danh sách ứng viên HĐQT, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2017 - 2021 (5 năm) gồm 11 thành viên. Trong đó, ứng viên HĐQT gồm các ông: Nguyễn Đức Hưởng, Kiều Hữu Dũng, Nguyễn Miên Tuấn, Nguyễn Xuân Vũ, Nguyễn Văn Cựu, Phạm Văn Phong.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2017 thông qua việc miễn nhiệm đối với ông Nguyễn Đức Hưởng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng quản trị.

Dù không giữ cương vị Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng quản trị, ông Nguyễn Đức Hưởng vẫn tham gia hoạt động của LienVietPostBank với vai trò cố vấn cao cấp; cũng như tập trung các công việc quan trọng của Hiệp hội Mắc ca Việt Nam trong thời gian tới với vai trò Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội.

Tuy nhiên, sáng nay 4/6, nguồn tin riêng của phóng viên Dân trí cho biết: Ông Nguyễn Đức Hưởng vừa có công văn gửi HĐQT Sacombank "không thể tham gia ứng cử" HĐQT ngân hàng này nhiệm kỳ 2017 - 2020.

Ông Nguyễn Đức Hưởng sinh năm 1962, tại Phú Thọ. Ông Hưởng gia nhập ngân hàng này từ thời ban trù bị năm 2007, và đến tháng 8/2008, ngân hàng LienVietPostBank được chính thức thành lập. Ông Nguyễn Đức Hưởng là một trong những lãnh đạo cao cấp tham gia sáng lập và điều hành ngân hàng này suốt từ những ngày đầu.

Tại ngân hàng này, ông sở hữu hơn 22 triệu cổ phiếu LVB, chiếm tỷ lệ 3,37%.

Trên thị trường tài chính - ngân hàng, ông Hưởng được ví là nhà chiến lược gia ngân hàng gắn liền với sự lớn mạnh của LienVietPostBank, xét về quy mô tổng tài sản, hiện đại hóa, quản trị nguồn nhân lực và quản trị điều hành theo chuẩn mực quốc tế. Đặc biệt là hệ thống mạng lưới "một năm bằng 100 năm" qua thương vụ mua bán sáp nhập hệ thống tiết kiệm bưu điện, đến nay ngân hàng này đã có hệ thống điểm giao dịch ngân hàng lớn nhất nước với trên 10.000 điểm giao dịch đến tận các xã, phường trên cả nước và được khai thác, phủ sóng 100% chi nhánh đến 63 tỉnh, thành phố.

Tuy thời gian qua ông Hưởng rời vị trí phó chủ tịch thường trực HĐQT ngân hàng, tập trung vào công việc phó chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, nhưng được biết, ông Hưởng vẫn mua vào một lượng lớn cổ phiếu LVB để trở thành cổ đông lớn của ngân hàng này.

Ở một diễn biến khác, do công tác chuẩn bị nhân sự Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2017-2021 và một số tài liệu Đại hội chưa hoàn tất nên Sacombank không thể tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2015, 2016 vào ngày 26/5 như dự kiến.

Theo đó, Sacombank dự kiến sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2015, 2016 vào ngày 30/6. Và đến thời điểm này, ai sẽ là tân chủ tịch Sacombank vẫn là một ẩn số.

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/ong-nguyen-duc-huong-khong-tham-gia-hoi-dong-quan-tri-sacombank-20170604070117541.htm

Có hai mạch song song giữa những cái tên LienVietPostBank, công ty Him Lam và Sacombank...

Có hai mạch song song giữa những cái tên LienVietPostBank, công ty Him Lam và Sacombank...

Yêu cầu đang đặt ra cấp bách tại Sacombank là nhanh chóng xử lý nợ xấu. Có nhà đầu tư, hay bất cứ cá nhân nào chứ không riêng hai đại gia trên, đều có thể nhảy vào “thâu tóm” đất vàng đó, miễn là giao dịch đúng pháp luật, đạt được giá cả thỏa thuận với chủ đất, để chủ đất có tiền trả nợ Sacombank.

Ngày 26/4, Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank) công bố thông tin về danh sách ứng viên Hội đồng Quản trị và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2017-2021.

Những cái tên mới xuất hiện, trong đó thu hút sự chú ý thị trường là ông Nguyễn Đức Hưởng, người vừa từ nhiệm vị trí Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Quản trị Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank).

Từ LienVietPostBank, một số thông tin bàn luận trên thị trường kết nối đến cái tên công ty Him Lam - một cổ đông lớn của ngân hàng này.

Từ những cái tên trên, có giả thiết đặt ra: liệu có tình huống LienVietPostBank cử người sang để chuẩn bị kế hoạch “thâu tóm” Sacombank hay không, công ty Him Lam - một đại gia bất động sản - cùng tham gia kế hoạch này vì tại Sacombank có nhiều địa chỉ vàng về bất động sản?

Tuy nhiên, đó lại là hai mạch giả thiết song song, tách bạch.

54% và người của Ngân hàng Nhà nước

Trước hết, ngay chữ “nhiệm kỳ” là điểm xuất phát đầu tiên. Sacombank phải tổ chức đại hội đồng cổ đông để bầu ra Hội đồng Quản trị và Ban Kiểm soát mới cho nhiệm kỳ mới 2017-2021. Có cơ cấu nhân sự của nhiệm kỳ mới để triển khai các kế hoạch hoạt động, trong đó trọng điểm là đề án tái cơ cấu.

Đây cũng là cơ hội và thời điểm để Ngân hàng Nhà nước cử người vào, từ mà gần đây được dùng đến là “biệt phái”. Cơ quan này có quyền từ việc đại diện gần 54% vốn cổ phần Sacombank, qua đầu mối trực thuộc là Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) nhận ủy quyền từ nhóm cổ đông lớn khác.

Theo quy định, các nhóm cổ đông hoặc tổ chức được ủy quyền nắm tỷ lệ từ 10% cổ phần đều được quyền đề cử nhân sự để bầu vào hai cơ cấu trên. Việc nắm tới 54% là cũng là cơ hội để Ngân hàng Nhà nước nhanh chóng kiện toàn bộ máy Sacombank, sớm ổn định để đi vào xử lý những việc lớn khi thời gian không chờ đợi. Việc còn lại là chọn người mà thôi.

Ngoài ông Hưởng, trong danh sách đề cử còn có tên của hai người đến từ Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank), dù hiện nay Vietcombank không hề sở hữu cổ phần Sacombank, mà được hiểu là do Ngân hàng Nhà nước tăng cường nhân lực.

Nhưng, như trên, có hai cái tên liên quan được chú ý hơn cả chứ không phải Vietcombank, là LienVietPostBank và công ty Him Lam. Tuy nhiên, người đề cử liên quan lại không đến từ cơ cấu sở hữu cổ phần của hai tổ chức đó, mà cũng do Ngân hàng Nhà nước biệt phái. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước vẫn là tổ chức có vai trò chính, với những đại diện chính trong đề cử cơ cấu nhân sự.

Thời gian qua đã có những tổ chức, nhóm nhà đầu tư đặt vấn đề mua cổ phần Sacombank, muốn có đủ tỷ lệ sở hữu quy định để đề cử người vào Hội đồng Quản trị và Ban kiểm soát. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có một thay đổi nào mới về tỷ lệ nắm giữ nói trên của Ngân hàng Nhà nước, cũng như không có chuyển nhượng nào sang công ty Him Lam hay LienVietPostBank.

Để thâu tóm một ngân hàng, trước hết phải nắm đủ tỷ lệ sở hữu chi phối. Muốn nắm được tỷ lệ đó thì phải mua. Ở đây, chưa ai mua và ai bán để dẫn đến thay đổi tỷ lệ sở hữu của cố đông lớn và mới.

54% cổ phần nói trên hiện là tài sản thế chấp vay vốn tại Sacombank. Như quan điểm Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh thời gian qua và áp cho hiện nay, để mua thì nhà đầu tư phải có tiền thật, tiền tươi, xác minh rõ nguồn gốc là không vay mượn. Tất cả các cá nhân, tổ chức đều có quyền vào đàm phán để mua, theo quy định của pháp luật.

Giả sử, đàm phán thành công, mua bán thành công, tiền bán cổ phần được trả nợ cho Sacombank, giải chấp số cổ phần tương ứng. Theo giả thiết đó, tỷ lệ nắm giữ của Ngân hàng Nhà nước giảm xuống, ứng với tỷ lệ sẽ rút bớt người đề cử bầu vào hai cơ cấu trên. Tuy nhiên, cho đến nay, tỷ lệ 54% đó vẫn nguyên mà chưa có thay đổi để nói đến một sự thâu tóm.

Giả sử nữa, có kế hoạch thâu tóm nào đó, bất cứ cá nhân, tổ chức nào cũng đều được phép mua và sở hữu cổ phần Sacombank theo giới hạn pháp luật quy định. Hai cái tên LienVietPostBank và công ty Him Lam đều bình đẳng với tất cả các nhà đầu tư, miễn sao đảm bảo yêu cầu về giới hạn sở hữu, về nguồn tiền minh bạch và thật, đảm bảo giới hạn chống sở hữu chéo trong hệ thống các tổ chức tín dụng luật đã quy định.

Trong trường hợp nhà đầu tư bất kỳ và bình đẳng như nhau có đủ tỷ lệ sở hữu quy định để đề cử nhân sự vào Hội đồng Quản trị và Ban Kiểm soát, bước tiếp theo là Ngân hàng Nhà nước sẽ rà soát các tiêu chuẩn về chuyên môn, lý lịch… để xét duyệt hay không.

Nếu bước qua được tất cả các quy định trên, bán được cổ phần lấy tiền trả nợ cho Sacombank, Ngân hàng Nhà nước sẽ từng bước giảm tỷ lệ nắm giữ, tiến tới rút hẳn, trả Sacombank lại cho thị trường và các cổ đông (bao gồm các cổ đông mới vào thay thế) tự quyết định theo khung khổ pháp lý quy định mà không can thiệp vào nữa.

Nhưng diễn biến đó đến nay chưa có bất kỳ một sự dịch chuyển tỷ lệ sở hữu hay giao dịch mua bán cổ phần liên quan nào, để định hình đến một khả năng thâu tóm.

“Đất vàng” tại Sacombank hay của Sacombank?

Trả lời VnEconomy mới đây, ông Nguyễn Đức Hưởng nói rằng: nếu đúng hai đại gia Đặng Văn Thành và Dương Công Minh cùng hợp tác xử lý nợ xấu thì “thật có phước cho Sacombank”.

Sau thông tin trên, ông Hưởng bình luận thêm: “Tôi nghĩ ông Dương Công Minh cũng không có ý định khai thác bất động sản ở Sacombank vì các dự án Him Lam hiện có làm cả đời không hết. Vậy nên nếu ai đó làm Chủ tịch Sacombank mời được ông Đặng Văn Thành, ông Dương Công Minh và các đại gia bất động sản khác ở Sài Gòn cùng tham gia khai thác bất động sản để xử lý nợ xấu, thu hồi vốn là điều may mắn cho Sacombank”.

Theo ý trên, thâu tóm ngân hàng và thâu tóm bất động sản là khác nhau, hai mạch song song. Việc mua hoặc thâu tóm bất động sản tại Sacombank là bình thường, độc lập và không liên quan đến thâu tóm ngân hàng ở phương diện là chủ sở hữu lượng lớn cổ phần ngân hàng đó.

Nói đúng hơn, đất vàng ở đây là tại Sacombank chứ không phải của Sacombank. Chúng là của các khách vay vốn thế chấp, các khoản vay đã thành nợ xấu và cần xử lý. Khách vay - chủ sở hữu bất động sản - phối hợp với ngân hàng bán chúng đi, lấy tiền để trả nợ cho Sacombank.

Yêu cầu đang đặt ra cấp bách tại Sacombank là nhanh chóng xử lý nợ xấu. Có nhà đầu tư, hay bất cứ cá nhân nào chứ không riêng hai đại gia trên, đều có thể nhảy vào “thâu tóm” đất vàng đó, miễn là giao dịch đúng pháp luật, đạt được giá cả thỏa thuận với chủ đất, để chủ đất có tiền trả nợ Sacombank. Giao dịch nếu có thành công ở đây thì cũng dứt gọn, Sacombank đạt được mục đích tối ưu là thu hồi được nợ chứ không bị “thâu tóm” bất cứ điều gì.

Vậy nên, càng có nhiều cá nhân, tổ chức “nhảy vào thâu tóm” bất động sản tại Sacombank, ngân hàng này càng có triển vọng xử lý nhanh tài sản đảm bảo để thu hồi nợ, để đẩy nhanh xử lý nợ xấu và tái cơ cấu. Đó là lợi ích cho Sacombank.

Vấn đề là giả thiết “thâu tóm” thường đi cùng với quan ngại về giá cả, thất thoát tài sản. Nhưng, những giao dịch này phải tuân thủ các quy định pháp luật, chịu trách nhiệm trước pháp luật, thuận mua vừa bán và quyền lợi những ông chủ đất còn đứng ở đó. Chủ bất động sản bán được giá tốt thì càng có điều kiện trả nợ cho Sacombank, nếu bán thấp hơn thì phải bù thêm vào cho đủ trả khoản nợ.

Thế nên, trong quá trình tái cơ cấu tới đây, những địa chỉ vàng bất động sản đang thế chấp tại Sacombank càng bị “thâu tóm” nhanh, càng giải phóng nhanh được lượng tài sản thế chấp đó, càng có lợi cho ngân hàng trong xử lý nợ xấu và thu hồi nợ. Vì mục đích cuối cùng, ngân hàng thu lại được vốn vay, giảm được nợ xấu để nhẹ bước, thực hiện xong quyền lợi của mình mà có lẽ không cần quan tâm đất vàng đó thuộc về ai.

http://vneconomy.vn/tai-chinh/tai-co-cau-sacombank-va-hai-diem-gay-chu-y-20170427012859157.htm

Bên cạnh những cái tên quen thuộc đang là lãnh đạo tại Sacombank như ông Kiều Hữu Dũng, ông Nguyễn Miên Tuấn, ông Nguyễn Văn Cựu hay ông Nguyễn Xuân Vũ, đặc biệt danh sách ứng viên xuất hiện hai nhân ...

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HOSE: STB) công bố danh sách ứng cử viên HĐQT, BKS nhiệm kỳ 2017-2021.

Bên cạnh những cái tên quen thuộc đang là lãnh đạo tại Sacombank như ông Kiều Hữu Dũng, ông Nguyễn Miên Tuấn, ông Nguyễn Văn Cựu hay ông Nguyễn Xuân Vũ, đặc biệt danh sách ứng viên xuất hiện hai nhân vật gắn liền với thương hiệu "Liên Việt", bao gồm ông Nguyễn Đức Hưởng và bà Nguyễn Thị Bích Hồng (vị trí độc lập).

Trong đó, ông Nguyễn Đức Hưởng là người vừa từ nhiệm vị trí Phó Chủ tịch thường trực/Thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank, LPB) cách đây ít ngày. Hiện ông Hưởng là Phó Chủ tịch Hiệp hội Macka.

Ông Nguyễn Đức Hưởng

Theo thông tin từ LienVietPostBank, ông Nguyễn Đức Hưởng đã gửi đơn xin từ nhiệm chức danh Phó Chủ tịch thường trực/Thành viên HĐQT Ngân hàng để góp phần tham gia công tác tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại của NHNN. Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ do NHNN phân công, ông Hưởng vẫn là cố vấn về chiến lược, đối ngoại của LienVietPostBank và vẫn là một thành viên của Ngân hàng.

Còn bà Nguyễn Thị Bích Hồng đang là Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Liên Việt (LVS).

Tính đến cuối năm 2016, LienVietPostBank nắm giữ 5.5% vốn và CTCP Him Lam (HimLam) nắm giữ đến 89.5% vốn tại LVS. Còn Him Lam cũng sở hữu 14.98% LienVietPostBank.

Ngoài ra, trong danh sách ứng viên HĐQT Sacombank còn có ông Phạm Văn Phong - Giám đốc Vietcombank Chi nhánh Dak Lak.

Danh sách ứng viên

Về phía ban kiểm soát có sự xuất hiện của ông Trần Minh Triết đến từ Vietcombank. Ông đang là Phó Giám đốc chi nhánh Bình Tây.

Được biết, theo thông tin từ NHNN, ông Trầm Bê (đã từ nhiệm thành viên HĐQT Sacombank vào ngày 23/02) và các tổ chức, cá nhân liên quan đã thực hiện ủy quyền quyền cổ đông (quyền biểu quyết và quyền đề cử) tại Sacombank sau sáp nhập cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) theo chỉ định của NHNN.

ĐHĐCĐ thường niên của Sacombank dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 26/05/2017.

 

Tài liệu đính kèm:
20170426_20170426 - STB - CBTT VV DE CU UV HDQT BKS.pdf
20170426_20170426 - STB - DANH SACH UCV HDQT BKS.pdf

 

Hai ngày sau sự kiện đại hội cổ đông bất thường của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) thông qua việc miễn nhiệm ông Nguyễn Đức Hưởng ở vị trí Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Quản trị, ...

Hai ngày sau sự kiện đại hội cổ đông bất thường của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) thông qua việc miễn nhiệm ông Nguyễn Đức Hưởng ở vị trí Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Quản trị, thị trường có những đồn đoán khác nhau.

* Ông Nguyễn Đức Hưởng sẽ ngồi vào “ghế nóng” của Sacombank?

* Sacombank tạm hoãn tổ chức ĐHĐCĐ đến cuối tháng 5

* Novaland lý giải việc bỏ tham gia tái cơ cấu Sacombank

* “Sân chơi” thú vị Sacombank 

* Sacombank báo lãi ròng quý 1 hơn 210 tỷ đồng, nợ xấu giảm xuống 4.88%

Trong thông cáo về sự kiện trên, LienVietPostBank cho biết: “Ông Nguyễn Đức Hưởng sẽ tập trung các công việc quan trọng của Hiệp hội Mắc-ca Việt Nam trong thời gian tới với vai trò Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội và theo phân công, biệt phái nhận nhiệm vụ mới của Ngân hàng Nhà nước (nếu có)”.

Trước gợi mở này, thị trường xuất hiện một số bàn luận về khả năng ông Nguyễn Đức Hưởng sẽ tham gia tái cơ cấu Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank); thậm chí còn có đồn đoán có “vấn đề trong mối quan hệ” giữa ông Hưởng với ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị LienVietPostBank.

Một số thông tin không chính thức lan truyền trên mạng xã hội còn đặt tình huống ông Hưởng sẽ về Sacombank, mà đứng sau là “sự hợp tác” giữa ông Đặng Văn Thành (Chủ tịch Sacombank trước đây) với ông Dương Công Minh để mua lại cổ phần Sacombank mà Ngân hàng Nhà nước đang nhận ủy quyền…

Trao đổi với VnEconomy, ông Hưởng nói:

- Đúng là những tin đồn tréo ngoe! Tin đồn kiểu trên thì “mâu thuẫn”, dưới thì “bắt tay nhau”.

Tôi nghĩ, thứ nhất, không phải tự nhiên sinh ra cặp bài trùng “Minh Him Lam - Hưởng Liên Việt”, đã cùng đi một chặng đường 10 năm, luôn cùng một hướng lớn mà không bao giờ chú ý đến những chuyện lặt vặt.

Tôi luôn coi ông Dương Công Minh là anh ruột. Hai chúng tôi luôn bổ sung thế mạnh, thế yếu của nhau. Tôi học được từ ông Minh rất nhiều điều, nhất là tính quyết liệt, hạn chế tối đa việc nhớ lâu tránh đau đầu; ít hứa, nhưng đã hứa là làm bằng được, và cho đi để chia sẻ là chính.

Trong công việc, chúng tôi luôn thẳng thắn, bổ trợ cho nhau. Tôi có thể phê bình thẳng thắn trước mặt ông Minh ngay trong cuộc họp là chuyện thường tình. Còn những ai nói xấu sau lưng ông Minh mà tôi nghe thấy thì việc đầu tiên tôi làm là khẳng định ngay người đó nói sai sự thật.

Ông Nguyễn Đức Hưởng vừa rời vị trí Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Quản trị LienVietPostBank.

Còn những thông tin xoay quanh Sacombank thì sao, thưa ông?

Trước hết, nhà đầu tư nhìn vào Sacombank với một thực tế, nhiều khoản nợ xấu tại đây gắn với các địa chỉ vàng về bất động sản. Đây là giá trị tiềm ẩn rất lớn khi ngân hàng xử lý được vấn đề nợ xấu.

Còn về lời đồn rằng ông Đặng Văn Thành và ông Dương Công Minh đứng phía sau ông Hưởng “bắt tay nhau” để mua 54% cổ phần Sacombank mà Ngân hàng Nhà nước đang nắm ủy quyền (qua VAMC), thì tôi xin nói thật, nếu đúng có chuyện hai đại gia này bắt tay cùng nhau mua và giải phóng cục nợ xấu của Sacombank thì… thật có phước cho sự phát triển của Sacombank.

Nhưng tôi lưu ý, không chỉ hai đại gia trên, mà bất cứ nhà đầu tư nào muốn mua được 54% vốn điều lệ đó thì phải có “tiền liền”, chứ không phải “tiền mặt” theo kiểu giơ mặt ra nợ để vay tiền.

54% cổ phần đó cũng chính là tài sản thế chấp bổ sung của cục nợ xấu, nên không phải đơn thuần cứ bỏ tiền ra mua là được sở hữu và trở thành cổ đông lớn ngay được. Chính vì vậy Ngân hàng Nhà nước mới phải nắm giữ nó, qua việc nhận ủy quyền.

Theo tôi thấy thì chính Ngân hàng Nhà nước cũng đang mong muốn có nhà đầu tư tầm cỡ để giải phóng nhanh nợ xấu, nhưng ở Việt Nam chắc chắn thời điểm này không có bất cứ đại gia nào có sẵn cỡ 50.000 tỷ đồng tiền liền để đầu tư, giải chấp 54% cổ phần Sacombank khi cục nợ xấu chưa được hóa giải.

Kể cả có thêm hai ông Đặng Văn Thành và hai ông Dương Công Minh nữa để có đủ 50.000 tỷ tiền liền đi nữa, thì còn phải lọt qua được các tiêu chí khắt khe, chuyên nghiệp của Ngân hàng Nhà nước và pháp luật. Đó là một vấn đề gai góc nữa.

Tôi nói đến đây các bạn sẽ tự nhận ra nguyên nhân trước đây đã có các đại gia đăng ký nộp từ 10.000 - 20.000 tỷ rồi mà vẫn chưa vào Sacombank được.

Như vậy thì ông Đặng Văn Thành và ông Dương Công Minh có dám đứng sau lưng ông Hưởng không? Chắc chắn không, kể cả có nhân bản thành bốn ông đại gia tầm cỡ đi nữa.

Vậy ông có thể cho biết nhận định cá nhân của ông về triển vọng tái cơ cấu Sacombank sắp tới, cũng như tin đồn ông về tham gia vào quá trình tái cơ cấu này?

Những người làm ngân hàng, cũng như thị trường nói chung, hẳn đều thấy rõ Sacombank là một ngân hàng thương mại lớn, một thương hiệu mạnh, có những giá trị nền tảng rất tốt. Đây cũng là những giá trị mà nhiều nhà đầu tư dòm ngó và khao khát, chứ không hẳn chỉ ở những địa chỉ vàng bất động sản nằm trong nợ xấu.

Cá nhân tôi thấy, nếu có các cơ chế chính sách hỗ trợ, sự bám sát quyết liệt của Ngân hàng Nhà nước, với những thế mạnh trên của Sacombank, quá trình tái cơ cấu có thể đẩy nhanh để ngân hàng này sớm quay trở lại quỹ đạo an toàn hiệu quả, trở lại vị thế hàng đầu đáng có.

Chúng ta phải chờ đợi các phương án, quyết định của cơ quan chức năng, từ Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Chúng ta kỳ vọng về phương án và những giải pháp tốt nhất.

Tôi cũng thấy rằng, tính tự chủ, tự lực của Sacombank ở đây cần phải được tôn trọng. Tiềm lực của họ sẽ là sức mạnh thực sự nếu có các cơ chế hỗ trợ và thúc đẩy hợp lý, chứ không hẳn là cứ nhất nhất chờ đợi ngoại lực nào đó. Thêm nữa, khi Ngân hàng Nhà nước đang là đầu mối nắm tỷ lệ chi phối lớn qua nhận ủy quyền nói trên, tôi tin tưởng cơ quan này sẽ có những giải pháp, quyết định hợp lý và đương nhiên là tốt cho Sacombank.

Cá nhân tôi sau khi rời LienVietPostBank, như thời gian qua, trước mắt tôi vẫn bám sát và đẩy mạnh việc đầu tư và triển khai dự án phát triển cây mắc-ca tại Việt Nam. Trường hợp Ngân hàng Nhà nước biệt phái, giao nhiệm vụ nào thì tôi sẽ quyết tâm thực hiện bằng được nhiệm vụ đó.

Minh Đức

VnEconomy

Theo nguồn tin của Dân Việt, ông Đặng Văn Thành sẽ không quay về Sacombank và đại hội đồng cổ đông sắp tới của Sacombank dự kiến sẽ có sự xuất hiện của ông Nguyễn Đức Hưởng với vai trò là thành viên ...

Theo nguồn tin của Dân Việt, ông Đặng Văn Thành sẽ không quay về Sacombank và đại hội đồng cổ đông sắp tới của Sacombank dự kiến sẽ có sự xuất hiện của ông Nguyễn Đức Hưởng với vai trò là thành viên HĐQT.

* Novaland lý giải việc bỏ tham gia tái cơ cấu Sacombank

* “Sân chơi” thú vị Sacombank 

* Sacombank tạm hoãn tổ chức ĐHĐCĐ đến cuối tháng 5

* ĐHĐCĐ LienVietPostBank 2017: Điều chỉnh kế hoạch tăng vốn lên 7,500 tỷ đồng, sắp giao dịch trên UPCoM

Ông Đặng Văn Thành bất ngờ rút lui khỏi Sacombank và dự kiến ông Nguyễn Đức Hưởng sẽ tham gia tái cơ cấu ngân hàng với vai trò là thành viên HĐQT (Ảnh: MH)

Mặc dù Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank - STB) bất ngờ thông báo chuyển ngày tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) từ ngày 28.4 sang ngày 26.5 tới nhưng thị trường vẫn nghe ngóng về diễn biến nhân sự.

Lý do dừng đại hội, theo Sacombank là do ban tổ chức chưa hoàn tất công tác chuẩn bị nhân sự cho HĐQT và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2017 - 2020, ngoài ra các tài liệu phục vụ đại hội cũng chưa được chuẩn bị thỏa đáng.

Theo nguồn tin của Dân Việt, ông Đặng Văn Thành, cha đẻ của Sacombank, và nhóm cổ đông nước ngoài bất ngờ rút lui, không tham gia mua lại cổ phần của Trầm Bê và người có liên quan để quay trở lại ngân hàng này ngay trước ngày Sacombank thông báo hoãn lịch đại hội.

Trước đó, ông Thành và nhóm cổ đông gồm Evercore Group và Redsun Capital Limited đã gửi đề án tái cơ cấu Sacombank lên NHNN. Ông Thành xin phép NHNN tiếp cận số liệu, rà soát và đánh giá tình hình hoạt động của Sacombank để thẩm định chính xác thực trạng Sacombank sau sáp nhập.

Ngoài ra ông Thành và nhóm cổ đông  cũng đề xuất sẽ bổ sung năng lực tài chính cho Sacombank thông qua việc tăng ròng vốn điều lệ thêm 20.600 tỷ đồng để cải thiện căn cơ các chỉ số an toàn hoạt động…

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I.2017, Sacombank đạt lợi nhuận trước thuế là 309 tỷ đồng, tăng trưởng tín dụng đạt 3,78%.

Tuy nhiên, báo cáo tài chính quý I của Sacombank cũng cho thấy những vấn đề cần phải có những giải pháp đột phá mới có thể giải quyết được.

Cụ thể, trong quý I, nợ xấu là 10.082 tỷ đồng, trong đó nợ có khả năng mất vốn là 6.602 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu 4,88%, giảm so với mức 5,35% tại thời điểm đầu năm. Trong đó ghi nhận nợ có khả năng mất vốn giảm 469 tỷ đồng.

Trái phiếu VAMC tính đến cuối quý I là 37.760 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm. Riêng trong quý I, Sacombank đã  bán nợ xấu cho VAMC là 460 tỷ đồng. Nếu tính cả nợ xấu bán cho VAMC, tỷ lệ nợ xấu của Sacombank là 23,1%. Có thể, tỷ lệ nợ xấu không dừng ở đấy khi nhìn vào khoản lãi dự thu của Sacombank. Hết quý I, Sacombank có các khoản phải thu hơn 42.048 tỷ đồng, trong đó lãi dự thu là 26.009 tỷ đồng.

Đây có phải là lý do khiến ông Đặng Văn Thành và nhóm cổ đông quyết định rút lui trước thềm đại hội? Sự rút lui của ông Thành và nhóm cổ đông có phải là nguyên nhân chính khiến Sacombank không thể tổ chức được ĐHĐCĐ thường niên năm 2015, 2016?

Được biết, quyết định rời ngày tổ chức ĐHĐCĐ của Sacombank sang ngày khác đã khiến nhà đầu tư và nhiều đối tác nước ngoài tỏ ra thất vọng và đánh tụt hạng mức tín nhiệm của ngân hàng. Lý do là vì đến nay Sacombank vẫn chưa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2015 và không tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2016.

Đây chính là áp lực của cơ quan quản lý và việc tái cơ cấu Sacombank thế nào để ngân hàng hoạt động ổn định, vực dậy được niềm tin cho thị trường, nhà đầu tư và đối tác nước ngoài.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, đề án tái cơ cấu Sacombank sau sáp nhập trình Chính phủ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là lựa chọn cổ đông chiếu lược nước ngoài để thay Trầm Bê và những người có liên quan.

Quan điểm của NHNN về tái cơ cấu Sacombank là phải tạo được niềm tin cho thị trường, tâm lý khách hàng và sự tin tưởng của cơ quan quản lý. Do vậy, người ngồi vào ghế nóng của Sacombank sẽ phải đáp ứng được những tiêu chí như lấy lại được niêm tin thị trường, ổn định tâm lý khách hàng và ổn định được nội bộ của ngân hàng. Quan trọng hơn hết, người ngồi vào chức chủ tịch HĐQT của Sacombank phải là người có được sự tin tưởng của cơ quan quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh của ngân hàng theo tôn chỉ thượng tôn luật pháp.

Trong một diễn biến có liên quan, chiều ngày 24.4, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường để thay đổi nhân sự cao cấp và lên kế hoạch tăng vốn.

Ông Nguyễn Đức Hưởng thôi chức phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank (ảnh: MH)

Tại đại hội này, LienVietPostBank đã thông qua việc miễn nhiệm đối với ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Quản trị và ông Phạm Hải Âu, Trưởng ban Kiểm soát.

Trước đó, ngày 7.4.2017, ông Nguyễn Đức Hưởng đã gửi đơn xin từ nhiệm chức danh Phó Chủ tịch thường trực/thành viên HĐQT LienVietPostBank để góp phần tham gia công tác tái cơ cấu hệ thống NHTM của NHNN Việt Nam.

Dự kiến, trong ĐHĐCĐ sắp diễn ra của Sacombank sẽ không có sự tham gia của ông Đặng Văn Thành và có thể sẽ có sự góp mặt của ông Nguyễn Đức Hưởng. Diễn biến nhân sự của Sacombank sẽ còn tiếp diễn cho đến ngày đại hội, tuy nhiên, đến nay, nhân sự cho ghế chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc vẫn còn trống.

Câu hỏi đặt ra, nếu tham gia tái cơ cấu Sacombank sau sáp nhập, ông Hưởng có ngồi vào “ghế nóng” của Sacombank?

http://danviet.vn/kinh-te/ong-nguyen-duc-huong-se-ngoi-vao-ghe-nong-cua-sacombank-764629.html

Tập đoàn Novaland đã có lý giải cụ thể về nguyên do rút kế hoạch xin tham gia đề án tái cơ cấu Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Tập đoàn Novaland đã có lý giải cụ thể về nguyên do rút kế hoạch xin tham gia đề án tái cơ cấu Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Quyết định trên đưa ra sau khi Novaland đã có ba tháng theo đuổi các đề xuất của mình.

Cụ thể, ngày 16/12/2016, tập đoàn này có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước xin tham gia đề án tái cơ cấu Sacombank. Đến ngày 18/3/2017, tập đoàn tiếp tục có văn bản và các thuyết minh kế hoạch cụ thể sẽ triển khai nếu được xét duyệt, trong đó có đề xuất mua 20% cổ phần ngân hàng, cũng như chuẩn bị ứng cử nhân sự quản trị, điều hành…

Nhưng, như VnEconomy đề cập ở bản tin trước, Novaland vừa có quyết định rút lại kế hoạch trên, không xin tham gia đề án tái cơ cấu Sacombank nữa.

Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Novaland Group nhắc lại đánh giá của mình trong đề xuất trước đây rằng, tham gia tái cơ cấu Sacombank là một việc rất khó, rất phức tạp và sẽ mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc; cần sự minh bạch, cần sự quyết tâm của toàn đội ngũ và phải được sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ.

“Trong thời gian chờ đợi sự phê duyệt, đã xuất hiện rất nhiều thông tin trái chiều gây bất lợi cho chúng tôi”, ông Bùi Thành Nhơn cho biết nguyên do.

Cho rằng Sacombank “đang trong giai đoạn cùng cực của sự khó khăn”, Chủ tịch Novaland khuyến nghị ngân hàng này đang rất cần người lái tàu tâm huyết gắn liền với nguồn vốn thật, cần nhóm quản lý chuyên nghiệp trong và ngoài nước thông hiểu việc tái cấu trúc ngân hàng tầm cỡ quốc tế, cần người có mối quan hệ hài hoà với tất cả các bên để tránh xung đột, cần người quy tụ được nhân tài về hợp sức kiên trì vực dậy ngân hàng.

“Với phương châm kinh doanh trung thực - minh bạch - thượng tôn pháp luật, chúng tôi cho rằng việc chung tay giúp sức với Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ tái cơ cấu Sacombank tuyệt đối không nên là một cuộc cạnh tranh để giành lợi ích ngắn hạn. Sacombank muốn phục hồi phải cần sự đồng lòng hỗ trợ của cả hệ thống”, ông Nhơn khuyến nghị...

http://vneconomy.vn/tai-chinh/novaland-ly-giai-viec-bo-tham-gia-tai-co-cau-sacombank-20170406015814540.htm

 

 

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng