Sóng gió gia đình Đặng-Huỳnh

Việc bà Đặng Huỳnh Ức My rời ghế Tổng Giám đốc Tập đoàn Thành Thành Công gần như là chắc chắn khi Tập đoàn này đăng báo công khai việc tuyển vị trí Tổng Giám đốc cho công ty.

Việc bà Đặng Huỳnh Ức My rời ghế Tổng Giám đốc Tập đoàn Thành Thành Công gần như là chắc chắn khi Tập đoàn này đăng báo công khai việc tuyển vị trí Tổng Giám đốc cho công ty.

Sau khi ông Đặng Văn Thành cùng con trai là Đặng Hồng Anh lần lượt rời khỏi các vị trí chủ chốt tại HĐQT Ngân hàng Sacombank (STB), bà Huỳnh Bích Ngọc cũng rút lui khỏi Ban quản trị một số công ty mía đường thì đến nay, bà Đặng Huỳnh Ức My (con gái ông Thành và bà Ngọc) dường như cũng sắp rời khỏi chiếc ghế Tổng giám đốc của Thành Thành Công (ThanhThanhCong), nơi được xem là “đại bản doanh” của gia đình Đặng – Huỳnh.

Việc bà Đặng Huỳnh Ức My rời ghế Tổng Giám đốc Tập đoàn Thành Thành Công gần như là chắc chắn khi Tập đoàn này đăng báo công khai việc tuyển vị trí Tổng Giám đốc cho công ty. 

Theo thông báo của Thành Thành Công, Tổng Giám đốc mới của Tập đoàn có trách nhiệm quản lý và điều hành mọi hoạt động kinh doanh; xây dựng tổ chức chiến lược chung và dài hạn cho sự phát triển của Tập đoàn…

Được biết, bà Đặng Huỳnh Ức My hiện là Chủ tịch HĐQT của CTCP Bourbon Tây Ninh (SBT), Thành viên HĐQT Đường Biên Hòa (BHS).

Tại Thành Thành Công, bà Huỳnh Bích Ngọc vẫn là Chủ tịch HĐQT, còn các công ty thành viên đều do “người nhà” của gia đình họ Đặng điều hành như ông Thái Văn Chuyện, ông Nguyễn Bá Chủ, bà Trần Quế Trang…

Viết Vinh (Vietstock)

ffn

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank (HOSE: STB) công bố thông tin về việc thành viên Hội đồng Quản trị Đặng Hồng Anh từ nhiệm từ ngày 11/12.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank (HOSE: STB) công bố thông tin về việc thành viên Hội đồng Quản trị Đặng Hồng Anh từ nhiệm từ ngày 11/12.

Ông Đặng Hồng Anh

Cụ thể, ông Đặng Hồng Anh đã gửi đơn từ nhiệm chức danh Thành viên HĐQT Ngân hàng Sacombank kể từ ngày 11/12/2012 vì lý do cá nhân. Cùng ngày, HĐQT Sacombank nhóm đã họp và thông qua nguyện vọng xin từ nhiệm của ông Đặng Hồng Anh và sẽ trình ĐHĐCĐ xem xét trong phiên họp gần nhất.

Tuy rời khỏi HĐQT Sacombank nhưng cá nhân ông vẫn nắm 37,146,539 cổ phiếu STB (3.46% vốn), tương đương với giá trị tài sản 687 tỷ đồng nếu tính theo giá 18,500 đồng/cp (đóng cửa phiên 12/12).

Ông Đặng Hồng Anh là một trong những nhân vật trẻ tuổi trong HĐQT Sacombank, ông chính thức giữ chức thành viên HĐQT từ năm 2005, khi chỉ mới 25 tuổi. Cũng ở tuổi 25, ông còn giữ cương vị Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của CTCP Đầu tư bất động sản Sài Gòn Thương tín – Sacomreal (SCR).

Cho đến nay, ông vẫn còn nắm vị trí Chủ tịch tại SCR. Hiện ông đang có 14.16 triệu cổ phần tại công ty này, tương đương 9.9% vốn điều lệ (tính đến 29/10/2012).

Kể từ cuối tháng 10/2012 đến nay, ông Đặng Hồng Anh chưa một lần xuất hiện trước công chúng.

Trước đó, ông Đặng Văn Thành (cha ông Đặng Hồng Anh) đã có đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch, đồng thời rút khỏi HĐQT của Sacombank từ ngày 03/11 dù bản thân ông vẫn còn nắm đến 42,696,108 cổ phần (3.98% vốn) sau một loạt biến cố thâu tóm ngân hàng và việc bị cơ quan điều tra mời lên làm việc. Một vài thông tin cho biết ông Đặng Văn Thành sau đó đã bị tai biến nhẹ và phải điều trị tại bệnh viện.

Minh Hằng (Vietstock)

ffn

Tài liệu đính kèm:
20121212-STB-CBTT-tu-nhiem-thanh-vien-HDQT-Dang-Hong-Anh.pdf

Giới thiệu ông Thái Văn Chuyện, nhân vật nắm giữ vị trí quan trọng tại nhiều công ty như Chủ tịch Đường Biên Hòa, Thương Tín Bảo Gia, Hùng Anh, Hoa Đồng, Điện Gia Lai, Nhiệt điện Gia Lai; Phó Chủ ...

Giới thiệu ông Thái Văn Chuyện, nhân vật nắm giữ vị trí quan trọng tại nhiều công ty như Chủ tịch Đường Biên Hòa, Thương Tín Bảo Gia, Hùng Anh, Hoa Đồng, Điện Gia Lai, Nhiệt điện Gia Lai; Phó Chủ tịch Điện Gia Lai và Đường Ninh Hòa (NHS)...

Và hầu hết các đơn vị mà ông đang có mặt tại Hội đồng quản trị đều là thành viên hoặc có mối liên kết đến Công ty Thành Thành Công (ThanhThanhCong) của gia đình ông Đặng Văn Thành và bà Huỳnh Bích Ngọc.

Ông THÁI VĂN CHUYỆN

Giới tính: Nam

Ngày tháng năm sinh: 08/06/1978 - Nơi sinh: Bến Tre

CMND: 320917215 - Ngày cấp: 21/01/2003 - Nơi cấp: CA Tỉnh Bến Tre

Quốc tịch: Việt Nam - Dân tộc: Kinh - Quê quán: Bến Tre

Trình độ văn hóa: 12/12

Trình độ chuyên môn: Cử nhân Kinh tế, cử nhân luật

Quá trình công tác:

 • 1999-2001: Quản lý xe Công ty TNHH SXTM Thành Thành Công (ThanhThanhCong)
 • 2001-2002: Nhân viên công ty Bảo hiểm TPHCM - Bảo Minh
 • 2002-2004: Trưởng phòng đầu tư Công ty TNHH SXTM Thành Thành Công
 • 2004-2007: Giám đốc Công ty TNHH SXTM Hy Thành
 • 2007-2009: Phó TGĐ Công ty TNHH SXTM Thành Thành Công
 • 2009-2011: TGĐ CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín – Sacomreal (SCR)
 • 6/2011-7/2012: Phó Chủ tịch HĐQT Sacomreal
 • 7/2011-8/2012: Chủ tịch HĐQT CTCP Đường Ninh Hòa (NHS)
 • 4/2012- 10/2012: Phó Chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT CTCP Mía đường nhiệt điện Gia Lai
 • 4/2012-10/2012: Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Đường Biên Hòa (BHS)
 • 7/2012-11/2012: Thành viên HĐQT Sacomreal
 • 8/2012-nay: Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Đường Ninh Hòa
 • 10/2012-nay: Chủ tịch HĐQT CTCP Đường Biên Hòa
 • 11/2012-nay: Thành viên HĐQT CTCP Bourbon Tây Ninh (SBT)

Ngoài ra, ông Chuyện đang hoặc đã từng nắm giữ những vị trí then chốt tại hàng loạt doanh nghiệp, phần lớn cũng có liên quan với Thành Thành Công như:

 • Chủ tịch CTCP Thương Tín Bảo Gia (Vốn kinh doanh: 400 tỷ đồng)
 • Chủ tịch CTCP Đầu tư Xây dựng Hùng Anh (Vốn kinh doanh: 200 tỷ đồng)
 • Chủ tịch Công ty TNHH Sản xuất Xây dựng Hoa Đồng (Trước đây là Công ty TNHH SX-XD-TM-DV Hoa Ðồng, vốn kinh doanh 140 tỷ đồng)
 • Chủ tịch CTCP Du lịch Bến Tre
 • Chủ tịch CTCP Xuất nhập khẩu Bến Tre - Betrimex (vốn điều lệ: 90 tỷ đồng)
 • Chủ tịch CTCP Khai thác và quản lý KCN Đặng Huỳnh
 • Chủ tịch CTCP Bất Động Sản Sài Gòn Thương Tín - Tân Thắng
 • Chủ tịch CTCP Điện Gia Lai - GEC (vốn điều lệ: 523 tỷ đồng)
 • Chủ tịch CTCP Nhiệt điện Gia Lai (công ty con của GEC)
 • Phó Chủ tịch CTCP Mía đường Nhiệt điện Gia Lai - SEC (vốn điều lệ: 174 tỷ đồng)
 • Phó Chủ tịch CTCP Chỉ sơ dừa 25-8
 • Phó Chủ tịch CTCP Du lịch Thắng Lợi
 • Thành viên HĐQT CTCP Đầu tư Tín Việt (Trước đây là CTCP Đầu tư Sài Gòn Thương Tín - STI)
 • Thành viên HĐQT CTCP Đầu Tư - Kiến Trúc - Xây Dựng Toàn Thịnh Phát (ToanThinhPhat)
 • Tổng giám đốc CTCP Ngọc Lan (Sáp nhập vào CTCP Thành Ngọc vào năm 2010)

Thanh Thảo (Vietstock)

FFN

Gần đây, dư luận khá quan tâm đến việc doanh nhân Đặng Văn Thành, Nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank (STB) từ nhiệm vị trí lãnh đạo ngân hàng này. Mọi người quan tâm ...

Gần đây, dư luận khá quan tâm đến việc doanh nhân Đặng Văn Thành, Nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank (STB) từ nhiệm vị trí lãnh đạo ngân hàng này. Mọi người quan tâm bởi lẽ ông Thành là doanh nhân tại nhiệm lâu nhất ở vị trí Chủ tịch ngân hàng và có ảnh hưởng khá lớn trong lĩnh vực tài chính Việt Nam. Mới đây, tại Bệnh viện Pháp Việt (TPHCM), PV Báo Nhà báo & Công luận đã có buổi gặp gỡ bất ngờ khi doanh nhân này đang chữa bệnh. Khó có một cuộc phỏng vấn cởi mở, thoải mái với ông Thành ngay trong thời điểm “sóng gió” này....

Tâm huyết vì Sacombank

Ngay tại phòng bệnh nhỏ sơn màu trắng, với một chiếc giường và bộ ghế sopha sẫm màu khiến không gian của buổi gặp gỡ, trò chuyện giữa chúng tôi và ông Thành như gần gũi lại.

Tiếp xúc chúng tôi trong hoàn cảnh sức khỏe yếu, vừa trải qua một cơn tai biến nhẹ, huyết áp và tim mạch trong tình trạng không ổn định, thế nhưng, ông Thành vẫn tỏ ra điềm tĩnh, sâu sắc và minh mẫn khi nhắc lại tâm huyết phát triển Sacombank cho đến ngày nay.

Doanh nhân Đặng Văn Thành

Theo nhẩm tính của ông, tính ra, ông đã 18 năm gánh vác trọng trách vất vả này. Có quá nhiều thăng trầm trong thời kỳ ông nắm giữ chức Chủ tịch HĐQT Sacombank.

Vào giai đoạn 1994-2000, khi kinh tế thế giới biến động phức tạp và ngành ngân hàng trong nước mới chập chững trong giai đoạn đầu hoạt động, thì với sức trẻ 34 tuổi, năng động, nhiệt huyết, ông đã tiên phong đưa Sacombank sớm đi vào hoạt động chuẩn mực sau khó khăn tưởng chừng đứng bên bờ phá sản.

Từ thời kỳ các doanh nghiệp Việt bắt đầu phát triển kinh tế thị trường và trải qua hàng loạt biến động kinh tế vĩ mô, đến nay, khi ông Thành chính thức kết thúc đảm nhiệm vị trí Chủ tịch (2-11-2012), Sacombank đã đạt được nhiều cái nhất tại Việt Nam như: Ngân hàng lớn nhất về mạng lưới hoạt động; ngân hàng ngoài quốc doanh có tổng tài sản lớn nhất; ngân hàng niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán sớm nhất (12-7-2006); ngân hàng cổ phần đầu tiên mở rộng thị phần ra nước ngoài nhiều và hiệu quả nhất (tại Lào và Campuchia); ngân hàng tư nhân tạo công ăn việc làm cho nhiều người nhất (trên 10.000 lao động); ngân hàng Việt đầu tiên được nhiều nhà đầu tư ngoại “tín nhiệm” nhất tham gia góp vốn trở thành cổ đông chiến lược (Tập đoàn Quỹ Đầu tư Dragon Capital; Tập đoàn Tài chính Dragon Financial Holdings, Công ty Tài chính IFC, trực thuộc World Bank; Ngân hàng ANZ).

Đặc biệt, Sacombank là ngân hàng tư nhân đầu tiên xây dựng nền nếp văn hóa truyền thống khác biệt nhất: Cán bộ nhân viên tự giác nghiêm chỉnh chào cờ hàng tuần; mở Chi nhánh ngân hàng 8 tháng 3 dành cho phụ nữ; thành lập Đảng bộ với 189 đảng viên toàn hệ thống; đưa học bổng về vùng sâu vùng xa và nhiều hoạt động xã hội từ thiện liên tục nhiều năm với giá trị cống hiến hàng chục tỷ đồng …

Tôi đã dành hết tâm huyết cuộc đời và mong muốn kết thúc vai trò tại Sacombank khi đã góp phần tạo ra tích sản ngân hàng đến thời điểm này đạt trên 6.700 tỷ đồng hữu hình (chưa tính giá trị thương hiệu vô hình khác), trong đó có 1.700 tỷ đồng thặng dư tài sản bằng cổ phiếu (có thể được bán ra với thị giá 3.500 tỷ đồng tiền mặt), hoạt động ngân hàng luôn có lãi lớn. Đã đến lúc tôi yên tâm chuyển giao Sacombank cho những thế hệ kế cận” - ông Thành chia sẻ - ánh mắt ông nhìn vào chúng tôi, như cách mà ông muốn chúng tôi hiểu thực sự về suy nghĩ sâu kín trong tâm khảm, về tương lai của vị doanh nhân từng là “thuyền trưởng” dẫn dắt biết bao thế hệ Sacombank.

Cũng qua lời ông Thành và đối chiếu với các công bố thông tin, chúng tôi ngạc nhiên khi nhìn vào số liệu ngay trong giai đoạn khó khăn của nền kinh tế thì Sacombank vẫn mạnh mẽ phát triển ổn định với vốn điều lệ tăng lên 10.740 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 140.137 tỷ đồng. Năm 2011, tổng nguồn vốn huy động Sacombank đạt mức 123.315 tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay đạt 79.429 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 2.740 tỷ đồng (sau khi trừ chi phí dự phòng rủi ro tín dụng 376 tỷ đồng), tỷ lệ lợi nhuận trên vốn điều lệ bình quân 20,41%, tỷ lệ nợ xấu 0,56% (toàn ngành ngân hàng bình quân 3,4%).

Những biến cố trong cuộc đời

Thật ra, rất nhiều thông tin về Sacombank được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng trong những ngày qua, nhưng điều mà chúng tôi - và tất cả những người không có dịp gặp ông Thành trong thời điểm này - muốn biết là: Ông muốn gì, suy nghĩ như thế nào khi rất nhiều “biến cố” đang ập vào gia đình ông và cả “đứa con tinh thần” Sacombank của ông?

Trước câu hỏi có phần hơi bất ngờ này, ông Thành như ngừng lại, im lặng và không nói lời nào trong nhiều phút. Sau đó, ông cười nhẹ nhàng và khéo từ chối kể tiếp về các biến cố. Dù không nói ra, chúng tôi cũng hiểu về những khó khăn, áp lực mà ông đang trải qua.

Trước đó nhiều tháng, nhiều tin đồn đoán cho rằng doanh nhân Đặng Văn Thành sẽ tiếp tục điều hành Sacombank trong khoảng thời gian dài nữa, nhưng những nguồn tin khác lại cho biết một sự thật khác biệt: Doanh nhân Đặng Văn Thành đã muốn rời chiếc ghế nhiều lo toan này từ cách đây vài tháng. Khi mà số phận nghiệt ngã cùng thương trường đặt ra khá nhiều thách thức thay đổi cả cuộc sống trong gia đình và công việc của ông.

Đúng vậy - Sacombank - “Đứa con tinh thần của doanh nhân Đặng Văn Thành” - đã chuyển đổi về mặt cơ cấu chủ sở hữu trong tình thế nhanh đến mức không ai trên thị trường tài chính Việt Nam đoán trước được. Lúc giai đoạn khó khăn nhất, như một nhà kỹ trị am tường, ông cũng đã vững vàng làm rất nhiều việc nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thay đổi tại “mái nhà chung” của trên 10.000 con người. Thế nhưng vì số phận, trong chính giai đoạn khó khăn này thì người Mẹ mà ông hằng kính yêu lâm trọng bệnh và qua đời, sức khỏe ông cũng giảm sút rõ rệt khi huyết áp tăng cao và bệnh tim tái phát.

Tiếp đó, hàng loạt biến cố trong gia đình, công việc và thực tế áp lực của kinh tế đất nước biến động đã khiến ông “chùn bước”. Và cũng từ chính ông kể lại, có giai đoạn vị doanh nhân này đã lặng lẽ đi đến nhiều ngôi chùa để tịnh dưỡng và tạm quên đi muộn phiền vì lẽ sống, tình người, chấp nhận không cố giữ một thứ đã không còn thuộc về mình…

Hàng ngàn người nghèo, người khuyết tật hàng năm đều được Sacombank trân trọng tặng quà

Trên báo chí hoặc khi tìm kiếm thông tin trên mạng internet, có lẽ nhiều người đọc được thông tin về tài sản của doanh nhân Đặng Văn Thành, nhưng chắc chắn, đây không phải thông tin do ông cung cấp, vì qua cách nói chuyện nhẹ nhàng và chân tình của ông, chúng tôi cảm nhận được ông là một con người khiêm tốn và không muốn khoe “tài sản” của riêng mình. Đối với ông, dường như mọi sự tự hào nếu có, đều xoay quanh Sacombank, về những cống hiến của ngân hàng này cho xã hội, đối tác.

Và kết lại buổi trò chuyện bất ngờ không định sẵn, ông đúc kết bằng câu nói: “Điều tôi thực sự mong xã hội quan tâm đồng thuận hỗ trợ giới doanh nhân vượt qua những khó khăn trong giai đoạn hiện nay. Xin đừng “hình sự hóa” những vấn đề trong hoạt động quản trị kinh doanh thông thường. Bởi lẽ, các doanh nhân Việt đã gặp quá nhiều khó khăn rồi. Bản thân tôi chỉ mong muốn giới doanh nhân nhận được sự hỗ trợ, tôn trọng và bình yên” - lời nói của ông như gợi lên sự cảm thông trong chúng tôi về tâm trạng của một người con nhà Phật, và điều ông muốn - trong lúc nhiều lo toan và trên chiếc giường bệnh nhỏ này, chính là sự lo lắng bình yên cho rất nhiều người khác, chứ không phải riêng bản thân mình.

Từ thông tin công khai và trong nhận định của những người có quen biết, hiểu ông Đặng Văn Thành, chúng tôi chỉ có thông tin bề nổi về một con người đáng trân trọng trong cách sống, bản lĩnh trong công việc và sâu sắc trong từng suy nghĩ. Tất nhiên, chiều sâu trong nhân cách mỗi con người khó có thể nhận định chính xác qua những lời kể và trong cái nhìn thoáng qua, nhưng nhiều việc làm tốt - dù với động cơ nào - cũng đã đem đến những kết quả tốt đẹp thiết thực, cụ thể cho xã hội, và nó rất đáng được ghi nhận.

Công Luận

Ngoài việc nắm giữ cổ phần chi phối tại hàng loạt công ty mía đường lớn, Thành Thành Công và Công ty Đặng Huỳnh còn có các thành viên ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài mối quan hệ với Thành Thành ...

Ngoài việc nắm giữ cổ phần chi phối tại hàng loạt công ty mía đường lớn, Thành Thành Công và Công ty Đặng Huỳnh còn có các thành viên ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài mối quan hệ với Thành Thành Công, giữa các đơn vị này cũng “gắn chặt” với nhau về sở hữu và hoạt động kinh doanh.

* Ma trận sở hữu ngành mía đường của gia đình Đặng - Huỳnh

* Sacomreal: “Tuyến phòng ngự chống lỗ” gặp khó

Đầu tư đa ngành

Ở lĩnh vực vận tải và kho bãi, Thành Thành Công (ThanhThanhCong) có các thành viên gồm: Giao nhận Hàng hóa Sơn Tín (Sontin-STE) - tiền thân là CTCP Giao dịch hàng hóa Sài Gòn Thương tín (Sacom-STE), Kho vận Thiên Sơn - tiền thân là Kho Vận Sài Gòn Thương Tín (Sacom – STL). Cả hai từng là thành viên của Tập đoàn Sacombank, hiện nay đã được đổi tên và chuyển quyền chi phối cho Thành Thành Công. Thiên Sơn hiện đang sở hữu hệ thống kho bãi trải dài từ Bình Dương, Bình Chánh, Bình Tân và Long An mang tên Tổng kho Sacombank, với tổng diện tích gần 750,000 m2.

Hai đơn vị này cũng có quan hệ sở hữu trực tiếp với các công ty mía đường thành viên của Thành Thành Công như Đường Ninh Hoà (NHS), Đường Biên Hoà (BHS) và cả Điện Gia Lai (GEC).

Với việc đầu tư vào Điện Gia Lai (GEC), Thành Thành Công cũng gián tiếp nắm hoạt động của các nhà máy điện trực thuộc GEC. Tính đến 30/09, GEC có đầu tư dài hạn vào một số công ty trong ngành điện như Đầu tư điện Tây Nguyên, Mía đường Nhiệt điện Gia Lai, Công ty Ayun Thượng, Thủy điện Gia Lai, Điện Cao su Gia Lai, Thủy điện Kênh Bắc Ayun Hạ, Thủy điện Trường Phú…Và GEC cũng có tham gia đầu tư và nhận đầu tư từ các công ty mía đường thành viên của Thành Thành Công.

Ngoài ra, Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) cũng là một thành viên của Thành Thành Công. Công ty này có vốn điều lệ 90 tỷ đồng, đã tự nguyện gia nhập Tập đoàn Thành Thành Công cuối năm 2011 để được liên kết và hỗ trợ về các mặt trong chiến lược phát triển. Hiện tại, Thành Thành Công có 3 đại diện tại Betrimex là bà Trần Quế Trang (Thành viên HĐQT), ông Trương Thanh Tùng (Trưởng BKS) và ông Phan Trung Kiên (thành viên BKS).

Hiện tại Betrimex có văn phòng đại diện tại TPHCM, cũng là nơi đặt trụ sở của Thành Thành Công và một văn phòng tại Singapore do bà Đặng Huỳnh Ức My (Tổng Giám đốc Thành Thành Công) làm trưởng đại diện.

Được biết, Betrimex cũng tham gia đầu tư tài chính với tỷ lệ khá lớn vào các công ty thành viên khác của Thành Thành Công như Hàng hóa Sơn Tín, Đầu tư Việt Tín, SBT và cả cổ phiếu STB của Sacombank.

Ở lĩnh vực bất động sản, Thành Thành Công có 3 thành viên gồm Đầu Tư - Kiến Trúc - Xây Dựng Toàn Thịnh Phát (vốn 396.74 tỷ đồng), Địa ốc Sài Gòn Thương Tín – Sacomreal (SCR, vốn điều lệ 1,430 tỷ đồng) và Công ty Khai thác và Quản lý Khu công nghiệp Đặng Huỳnh.

Thành Thành Công còn tham gia khá sâu vào lĩnh vực du lịch, lữ hành với các thành viên gồm CTCP Du lịch Bình Thuận, Công ty Thành Ngọc với nhiều dự án du lịch lớn tại Đà Lạt (Khu Du lịch Đồi Mộng Mơ, Khu du lịch Thung Lũng Tình Yêu, Khách sạn Ngọc Lan, Biệt thự Ngọc My).

Bản thân Thành Thành Công còn tham gia hoạt động đầu tư tài chính và tư vấn cùng với Công ty Đầu tư Tín Việt (tiền thân là Công ty đầu tư Sài Gòn Thương Tín). Trước đây, Tín Việt là nhà đầu tư sở hữu cổ phần lớn tại Điện Gia Lai (đã thoái vốn), đồng thời cũng là nhà đầu tư lớn vào chuỗi khách sạn Thanh Bình 1, 2, 3, 4 trên các địa bàn Quận Tân Bình và Quận 11. Tín Việt cũng tham gia góp vốn vào Toàn Thịnh Phát, Đường Ninh Hòa, Dịch vụ Hàng không Sân bay Nội Bài (Nasco), Công ty Hùng Anh, Trường Phú, Tài Chính Nam Việt…

Giao dịch chồng chéo

Nhìn chung, các thành viên trong hệ thống Thành Thành Công - Đặng Huỳnh đều có sự sở hữu qua lại lẫn nhau. Đồng thời, giữa các đơn vị thành viên còn thực hiện các giao dịch mua bán, vay mượn qua lại nên cũng khó lòng phân biệt được dòng tiền thực.

BCTC quý 3/2012 của Công ty Bourbon Tây Ninh (SBT) có ghi nhận khoản tiền tạm ứng 29.37 tỷ đồng từ Ngân hàng Sacombank sau khi hai bên chấp thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê và nhà cửa trong dự án Espace Bourbon Tây Ninh. SBT cũng nhận khoản tiền tạm ứng trị giá 1.93 tỷ đồng để mua mật từ Thành Thành Công.

Năm 2008, từ trước khi nắm quyền chi phối tại SBT, Thành Thành Công đã hợp tác với công ty này cùng triển khai dự án Vườn Công nghiệp Bourbon An Hòa, trong đó SBT nắm 49% (24.5 triệu cp), còn lại Thành Thành Công và Khu Công nghiệp Long Hậu (LHG) nắm 51%.

Năm 2011 (sau khi Thành Thành Công và Đặng Huỳnh nắm quyền chi phối), SBT đã thế chấp toàn bộ cổ phần Bourbon An Hòa (BAC) cho BaoVietBank – chi nhánh TPHCM để đảm bảo cho khoản vay dài hạn 100 tỷ đồng cho dự án này (đến 30/09/2012 đã thanh toán hết). Đồng thời, SBT còn cung cấp khoản vay ngắn hạn lên tới 285.89 tỷ đồng cho BAC với lãi suất từ 15-18.5%/năm.

Tuy nhiên, ngày 29/05/2012, SBT và Công ty Đặng Huỳnh đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại BAC do SBT nắm giữ. Theo đó, Công ty Đặng Huỳnh đã ký quỹ 112.7 tỷ đồng và sẽ hoàn tất giao dịch trong vòng 1 năm kể từ ngày ký kết (tức 29/05/2013).

Trước đó, vào ngày 26/05, Thành Thành Công cũng ký hợp đồng mua lại toàn bộ 12.5 triệu cổ phần của BAC từ phía Công ty Long Hậu (LHG).

Ngoài ra, giữa Thành Thành Công và SBT cũng phát sinh nhiều giao dịch khác. Tính riêng 9 tháng đầu năm, SBT đã bán hàng cho Thành Thành Công với giá trị hơn 37 tỷ đồng, thu 24 tỷ đồng tiền bán cổ phiếu BAC, thu tiền lãi gần 7.7 tỷ đồng, cho vay 98 tỷ đồng, ứng tiền mua đường/mật trị giá 60.46 tỷ đồng…

Việc SBT mua 24.89% cổ phần của Đường La Ngà trong năm 2012 cũng từ một thành viên trong gia đình Thành Thành Công là Công ty Đặng Thành. Tính đến 30/09, SBT đã tạm ứng được 6.9 tỷ đồng trên tổng số 61.22 tỷ đồng.

Các giao dịch liên quan cũng phát sinh nhiều giữa các thành viên trong gia đình Thành Thành Công. Theo đó, riêng quý 3/2012, Đường Biên Hòa (BHS) đã mua hàng trị giá 90.69 tỷ đồng từ phía Đường Ninh Hòa (NHS) và 54.37 tỷ đồng từ Mía đường Nhiệt điện Gia Lai (SEC) hay bán hàng trị giá hơn 11.5 tỷ đồng cho Thành Thành Công.

Tại Đường Ninh Hòa, Thành Thành Công cũng mua hàng và trả tiền trước trị giá 112 tỷ đồng tính đến 30/09 và Bourbon Tây Ninh trả trước 109.35 tỷ đồng.

Ngoài ra, với vai trò điều phối của Thành Thành Công, vừa qua SBT và BHS đã cùng hợp tác đầu tư trồng mía tại Campuchia. Cụ thể, trong vụ sản xuất mía năm 2012-2013, SBT và BHS đã đầu tư trên 110 tỷ đồng ứng vốn cho các doanh nghiệp đối tác phía Campuchia trồng mới được 3,503 ha mía tại các huyện Rô Mia Hênh, Rùm Đuol, Svay Tiệp thuộc tỉnh Svay Riêng. Trong đó, SBT trồng được 2,281ha và BHS trồng được 1,222ha.

Riêng với Sacomreal (SCR) là thành viên nhận được sự hỗ trợ nhiều nhất từ các thành viên trong gia đình Thành Thành Công và cả Sacombank (STB) trước đây. Thống kê đến 30/09, tổng nợ của Sacomreal tại Sacombank lên tới hàng ngàn tỷ đồng. Trong đó, vay ngắn hạn Sacombank Chi nhánh Hưng Đạo 275.8 tỷ đồng, lãi vay 1.167%/tháng dưới dạng tín chấp. Nợ dài hạn tới hạn trả vay Sacombank là 479 tỷ đồng. Ngoài ra, Sacomreal còn vay thêm Sacombank khoảng 547 tỷ đồng nợ dài hạn nhưng chưa đến hạn phải trả.

Hiện tại, Sacomreal còn đang nợ dài hạn đến 2014 của Toàn Thịnh Phát (bao gồm cả công ty con) tổng cộng 324.63 tỷ đồng, nợ dài hạn Công ty Đặng Huỳnh và Công ty Đầu tư Thành Thành Công 295 tỷ đồng.

Trong 9 tháng đầu năm 2012, Sacomreal cũng liên tục phát sinh những khoản vay tín chấp ngắn hạn đối Thành Thành Công lên tới 215.8 tỷ đồng và các khoản vay trị giá 150 tỷ đồng tại Công ty Đặng Huỳnh. Toàn bộ các khoản vay này đều được công ty bổ sung vào vốn lưu động và đến nay đã đáo hạn xong.

Viết Vinh (Vietstock)

ffn

Thời gian gần đây, thị giá SCR đã giảm khá sâu sau thông báo bán ra 21.45 triệu cổ phiếu của Chủ tịch HĐQT. Kế đến là những thông tin chưa rõ ràng về những vấn đề pháp luật mà Chủ tịch đang gặp phải. ...

Thời gian gần đây, thị giá SCR đã giảm khá sâu sau thông báo bán ra 21.45 triệu cổ phiếu của Chủ tịch HĐQT. Kế đến là những thông tin chưa rõ ràng về những vấn đề pháp luật mà Chủ tịch đang gặp phải. Những thuận lợi và thách thức trong tương lai của SCR đang được nhà đầu tư và thị trường quan tâm nhằm định hướng đầu tư cổ phiếu này trên sàn chứng khoán.

* “Cánh tay” Thành Thành Công nối dài đến đâu?

* Ma trận sở hữu ngành mía đường của gia đình Đặng - Huỳnh

* Nguyên Chủ tịch HĐQT Sacombank Đặng Văn Thành và Chủ tịch Sacomreal đã về nhà

 

CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương tín - Sacomreal (HOSE: SCR) là doanh nghiệp địa ốc lớn trên sàn chứng khoán. Lớn ở quy mô tổng tài sản với 5,849 tỷ đồng và lớn ở cả thanh khoản khi có tới trăm triệu cổ phiếu trong tay các nhà đầu tư thường xuyên mua bán. Vì thế, SCR là cổ phiếu có tính đầu cơ cao, là một trong những cổ phiếu có ảnh hưởng lớn đến thị trường.

SCR có thuận lợi “quá lớn lao” khi có vốn chủ sở hữu đến hơn 2,387 tỷ, trong đó thặng dư vốn cổ phần đến hơn 600 tỷ đồng. Vì thế, giá trị sổ sách của SCR là hơn 16,000đ/cp, cao hơn 4 lần thị giá hiện nay. Nếu chỉ “cô đọng” lại ở lượng vốn này (tức không vay mượn thêm) thì quy mô hoạt động SCR vẫn rất lớn và không gặp rủi ro lớn nào cả. SCR thừa hưởng thương hiệu Sài Gòn Thương Tín, có cổ đông sáng lập là Công đoàn Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín - Sacombank (HOSE: STB) nên được “hậu thuẫn và hỗ trợ” về vay nợ từ ngân hàng, kể cả một loạt đơn vị kinh tế, đặc biệt là những công ty của gia đình Chủ tịch như Thành Thành Công (ThanhThanhCong), Đặng Huỳnh.

Tuy nhiên, tháng 9 vừa qua, Công ty Toàn Thịnh Phát (ToanThinhPhat) của Tổng giám đốc SCR đã đăng ký và bán ra toàn bộ hơn 839,000 cổ phiếu SCR. Những nhà đầu tư hoài nghi cho rằng đây có thể là “cánh chim báo bão”. Nỗi hoài nghi này vẫn chưa được “phản biện phủ định” vì Toàn Thịnh Phát “thoái sạch vốn” bằng khớp lệnh trên sàn với giá thấp đến 1/3 giá trị sổ sách và Tổng giám đốc là người “biết rõ hơn ai hết” thực trạng và tương lai của SCR. Từ đây, con tàu SCR được “cầm lái” bởi một “hoa tiêu” mà lỡ tàu gặp sự cố thì “không mất gì cả”.

Hơn tháng sau, đến lượt Chủ tịch SCR đăng ký và đã bán đến 21.45 triệu cổ phiếu khiến nỗi hoài nghi về những thách thức tương lai của SCR lại được đặt ra. “Thuyền trưởng” SCR đã chuyển 2/3 tài sản rời tàu.

Sau đó, thị trường tiếp tục chứng kiến những thông tin chưa rõ ràng về vướng mắc của Chủ tịch với Luật pháp. SCR gần như chỉ có một "ông chủ" là chủ tịch HĐQT với "tập đoàn kinh tế gia đình" hậu thuẫn sau lưng vì ngoài Chủ tịch, hiện nay SCR gần như không thấy cổ đông lớn nào cả. Vì thế, thị trường chưa sẵn sàng đón nhận một SCR mà không có Chủ tịch hiện hữu. Nếu điều này xảy ra, SCR gần như là cổ phiếu "mồ côi" - một SCR quá lớn được quản trị và điều hành bằng những cổ đông nhỏ lẻ. Nỗi lo nghĩ này sẽ sớm được giải tỏa nếu thị trường được thông tin về sự xuất hiện những đại cổ đông mới (là những người đã mua hơn 21 triệu cổ phiếu thỏa thuận do Chủ tịch SCR bán ra), sẵn sàng tiếp tục "cầm lái" con thuyền SCR trước nhiều thử thách hiện nay.

Nhà đầu tư hoài nghi đã cho rằng SCR đang đối diện với nhiều thách thức. Đầu tiên là những nỗ lực để “SCR không lỗ” đang “cạn dần”. Thành Thành Công đã “mua vào” vốn góp của SCR tại May Tiến Phát vào giữa năm 2011 để SCR lãi 261 tỷ đồng, SCR đã bán ra hơn ngàn tỷ đồng cổ phiếu và vốn góp vào lúc thị trường đang cao của 2012 (840 tỷ đồng công cụ nợ và 318 tỷ đồng đầu tư góp vốn) để “có lãi” …Nay, quý 3/2012, SCR “cạn nguồn lực” nên đành chỉ lãi vài trăm triệu (810 triệu đồng), báo hiệu “tuyến phòng ngự chống lỗ” đối diện nhiều khó khăn.

Thách thức cơ bản và lớn nhất của SCR là nợ quá lớn. Tổng nợ phải trả của SCR trên báo cáo quý 3/2012 là 3,462 tỷ đồng trong khi SCR đối diện với khó khăn trong việc chuyển hóa tài sản ra tiền trả nợ. Những tài sản có thể chuyển hóa ra tiền thì SCR đã chuyển hóa rồi, điển hình như bán gần sạch cổ phiếu niêm yết, các công cụ nợ khác, thu về cả ngàn tỷ và “dành ưu tiên” trả sạch nợ cho…Thành Thành Công, Đặng Huỳnh! Nay tài sản còn lại của SCR chủ yếu là bất động sản (tồn kho 2,599 tỷ đồng), vốn đầu tư dài hạn vào công ty con và liên kết (1,287 tỷ đồng), nên sẽ khó và chậm thu hồi. Cân đối tiền trả nợ khổng lồ trước mắt là thách thức lớn với SCR.

Đến hạn trái phiếu là thách thức SCR phải đối đầu. SCR đã phát hành và được các ngân hàng mua 614 tỷ trái phiếu. Nay trái phiếu sắp đến hạn (chủ yếu từ 10/2012 đến 1/2013). Bên cạnh tìm nguồn trả nợ và lãi trái phiếu, SCR phải đối diện khoản hạch toán trả lãi khá lớn. Hạch toán vào chi phí sẽ lỗ lớn, hạch toán bổ sung vào sản phẩm dỡ dang sẽ nâng giá bất động sản lên quá cao giá thị trường, tiềm ẩn rủi ro về sau.

Thách thức về “đóng băng bất động sản” cũng đang áp lực nặng nề lên SCR. Tuy có vốn chủ sở hữu khổng lồ nhưng SCR cũng vay khổng lồ, thuộc diện thách thức bất động sản phổ biến hiện nay. Đó là doanh nghiệp có 2 đồng, vay thêm 2 đồng làm địa ốc, nay lãi vay đã là 1 đồng nên phải trả chủ vay đến 3 đồng. 4 đồng đầu tư địa ốc ban đầu nay chỉ còn giá trị 3 đồng, chỉ đủ để trả chủ cho vay. Khoản đầu tư địa ốc lớn nhất là dự án tại Phú Thuận, Q7 với vốn bỏ ra gần 1,500 tỷ đồng vẫn chưa có thông tin thanh khoản. Dẫu quy mô lớn hay nhỏ nhưng doanh nghiệp bất động sản đã “sa” vào mô hình vay nợ trên thì có thể cùng “bình đẳng” với nhau về vốn chủ sở hữu thực tế.

SCR đã được ưu ái trong vay nợ quá lớn đến hàng ngàn tỷ đồng, bao gồm vay nợ từ STB, vay nợ "siêu ưu ái” (bán trái phiếu) từ các ngân hàng khác (HBB, Oceanbank, ...), vay nợ từ các đơn vị không hề có giao dịch mua bán (là đặc điểm cực hiếm đối với doanh nghiệp). Mọi người đều cảm nhận rằng những "ưu ái" này có được do SCR có "quan hệ đặc biệt với STB". Nay STB thay đổi Chủ tịch HĐQT, SCR sẽ đối diện thách thức "bị thu nợ" từ các chủ nợ trên trong hoàn cảnh tiền vốn đang nằm trong bất động sản đóng băng và những khoản góp vốn dài hạn vào các công ty liên kết, công ty con, không thể chuyển hóa nhanh ra tiền trả nợ.

Tương lai SCR đang nằm phía trước, giữa những thuận lợi và thử thách. Tương lai về quản trị và điều hành, tình trạng đóng băng và biến động giá bất động sản, mối quan hệ "hữu hảo" trong việc tiếp tục được vay nợ là những thông số lớn trên chặng đường trước mắt của SCR.

Nguyễn Đình Dũng (Vietstock)

FFN

Ông Đặng Văn Thành vẫn “buộc” phải là thành viên HĐQT Sacombank, dù đã có đơn từ nhiệm. Vậy, ông Thành có được quyền xin thôi làm thành viên HĐQT không?

Ông Đặng Văn Thành vẫn “buộc” phải là thành viên HĐQT Sacombank, dù đã có đơn từ nhiệm. Vậy, ông Thành có được quyền xin thôi làm thành viên HĐQT không?

Ngày 5/11, HĐQT Sacombank (STB) đã chấp thuận việc ông Đặng Văn Thành không làm Chủ tịch HĐQT. Thế nhưng, đề nghị xin thôi tư cách thành viên HĐQT Ngân hàng của ông Thành thì lại phải chờ sự phê duyệt của các cổ đông tại cuộc họp ĐHCĐ gần nhất. Điều này có nghĩa là, dù đã có đơn từ nhiệm, nhưng ông Thành vẫn “buộc” phải là thành viên HĐQT Sacombank. Mọi diễn biến giao dịch cổ phiếu STB hay giao dịch với Sacombank của ông Thành và người có liên quan vẫn nằm trong diện phải công bố thông tin. Vậy, một câu hỏi đặt ra là, ông Thành có được quyền xin thôi làm thành viên HĐQT không?

Trên thực tế, nếu căn cứ Luật Doanh nghiệp năm 2005, thì việc thôi các chức danh như: thành viên HĐQT, Ban kiểm soát phải được sự phê duyệt của ĐHCĐ. Tuy nhiên, Điều lệ mẫu áp dụng cho các công ty niêm yết, công ty đại chúng lớn… ban hành kèm theo Thông tư số 121/2012/TT-BTC lại quy định 5 trường hợp thành viên HĐQT không còn tư cách thành viên HĐQT, trong đó có trường hợp thành viên đó gửi đơn bằng văn bản xin từ chức đến trụ sở chính công ty.

Như vậy, nếu căn cứ theo Điều lệ mẫu thì ông Thành đã đủ điều kiện để từ nhiệm chức danh thành viên HĐQT. Tuy nhiên, sự vênh nhau giữa Luật Doanh nghiệp và Điều lệ mẫu đã khiến một số thành viên HĐQT, thành viên Ban kiểm soát rơi vào tình trạng khó xử.

Đơn cử, thành viên Ban kiểm soát của một DN niêm yết (X) trên HNX đã có đơn gửi DN này về việc xin từ nhiệm thành viên Ban kiểm soát từ cuối năm 2010. Sang năm 2011, vị này thực hiện mua vào cổ phiếu X. Đến đầu năm 2012, sự việc bị phát hiện. UBCK cho rằng, trường hợp trên đã sai khi giao dịch không công bố thông tin. Nhưng vị này cho rằng, theo đúng Điều lệ mẫu được X áp dụng, thì ông đã không còn là thành viên Ban kiểm soát và việc ông mua vào không công bố thông tin là không phạm luật.

Chỉ có một điều đáng nói là, HĐQT của X dù xác nhận đã nhận đơn từ nhiệm chức danh thành viên Ban kiểm soát của ông này, nhưng không công bố thông tin, cũng không thực hiện bầu bổ sung thành viên Ban kiểm soát trong kỳ họp ĐHCĐ sau đó. Ban kiểm soát của X chỉ tồn tại trên danh nghĩa, chứ thành viên Ban kiểm soát không có vai trò giám sát đối với các hoạt động của X. Và hệ quả xảy ra sau đó là, một số quyết định đầu tư mạo hiểm của HĐQT X đã đẩy công ty rơi vào tình trạng tài chính bết bát suốt thời gian vừa qua, hiện đang phải đối mặt với nguy cơ phá sản.

Tư cách thành viên HĐQT, Ban kiểm soát là vị trí để các nhân sự có liên quan có cơ hội đóng góp trực tiếp vào sự phát triển của công ty. Thế nhưng, trong một số trường hợp, vì những lý do cụ thể, các thành viên HĐQT, Ban kiểm soát mong muốn hoặc buộc phải xin từ chức. Tổ chức một cuộc họp ĐHCĐ để phê chuẩn sự từ nhiệm thành viên HĐQT cũng là điều tốt, vì thông qua đó, DN sẽ tìm được ứng viên mới cho chức danh bị khuyết và đây cũng là cơ hội để cổ đông tiếp cận thông tin trực tiếp từ HĐQT, Ban giám đốc. Tuy nhiên, tổ chức cuộc họp ĐHCĐ bất thường cũng sẽ phát sinh chi phí và trong thời gian chuẩn bị, việc duy trì vai trò thành viên HĐQT, Ban kiểm soát của một cá nhân mà họ không thể hoặc không muốn đảm nhiệm là không cần thiết.

Sự lệch pha giữa Điều lệ mẫu và Luật Doanh nghiệp đã tạo nên những tình huống khó xử cho cả người thực hiện và cơ quan quản lý. Từ những trường hợp cụ thể này, yêu cầu phải sửa đổi, bổ sung các quy định đã lạc hậu lại được đặt ra cấp thiết!

đầu tư chứng khoán

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (HOSE: STB) thông báo đã thông qua đơn từ nhiệm chức danh thành viên HĐQT của ông Đặng Văn Thành kể từ ngày 05/11/2012 theo nguyện vọng cá nhân.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (HOSE: STB) thông báo đã thông qua đơn từ nhiệm chức danh thành viên HĐQT của ông Đặng Văn Thành kể từ ngày 05/11/2012 theo nguyện vọng cá nhân.

HĐQT sẽ trình Đại hội đồng cổ đông gần nhất để chính thức thông qua việc từ nhiệm này. 

Được biết, ông Thành nộp đơn từ nhiệm vào ngày 02/11 vì lý do sức khỏe và vấn đề cá nhân. Tuy nhiên, thông tin từ HĐQT Sacombank cho biết ông Thành và ông Đặng Hồng Anh (thành viên HĐQT) bị cơ quan điều tra mời lên làm việc và đã được về nhà từ chiều 04/11.

Ngoài ra, một số thông tin chưa chính thức còn cho biết, ông Thành cùng vợ là bà Huỳnh Bích Ngọc đã ra Hà Nội vào sáng 05/11.

Thủy Tiên (Vietstock)

ffn

Tài liệu đính kèm:
20121106-STB-CBTT-trong-thoi-gian-24h-vv-tu-nhiem-cua-ong-Dang-Van-Thanh.pdf

Một thống kê cho thấy, đại gia đình Thành Thành Công có trên chục thành viên hoạt động trong lĩnh vực mía đường: Đường Ninh Hòa (NHS), Bourbon Tây Ninh (SBT), Đường Biên Hòa (BHS), Mía đường Nhiệt ...

Một thống kê cho thấy, đại gia đình Thành Thành Công có trên chục thành viên hoạt động trong lĩnh vực mía đường: Đường Ninh Hòa (NHS), Bourbon Tây Ninh (SBT), Đường Biên Hòa (BHS), Mía đường Nhiệt điện Gia Lai (SEC), Điện Gia Lai (GEC)...

* “Cánh tay” Thành Thành Công nối dài đến đâu?

* Sacomreal: “Tuyến phòng ngự chống lỗ” gặp khó 

Ngoài việc sở hữu của Thành Thành Công (ThanhThanhCong) đối với các đơn vị thành viên thì giữa các doanh nghiệp này cũng có sở hữu cổ phần qua lại lẫn nhau khá chằng chịt.

Được biết, Thành Thành Công, tiền thân là Cơ sở kinh doanh Cồn của vợ chồng ông Đặng Văn Thành và Huỳnh Bích Ngọc. Cơ sở được thành lập năm 1979 với vốn điều lệ 100 triệu đồng và 20 cán bộ nhân viên. Đến năm 1999, Cơ sở kinh doanh Cồn Thành Thành Công được chuyển thành Công ty TNHH Thành Thành Công. Năm 2007 Công ty TNHH Thành Thành Công cổ phần hoá thành Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Thành Thành Công.

Vào năm 2011, Thành Thành Công phát triển thành Tập đoàn Thành Thành Công và nâng vốn lên 1,000 tỷ đồng. Trong đó, bà Huỳnh Bích Ngọc, vợ ông Đặng Văn Thành - Nguyên Chủ tịch HĐQT Sacombank (STB), làm Chủ tịch HĐQT và bà Đặng Huỳnh Ức My (con gái bà Ngọc) làm Phó Chủ tịch. Bản thân ông Đặng Văn Thành giữ vai trò cố vấn cao cấp của Tập đoàn này.

 

Đường Ninh Hoà – Đường Phan Rang – Mía đường 333

Trong ngành mía đường, Thành Thành Công sở hữu 4,131,000 cổ phần Đường Ninh Hòa (NHS), chiếm 51% cổ phần sau khi chào mua thêm 27.76% cổ phần vào đầu năm 2011. Tuy nhiên, đầu năm 2012 do từ chối hơn 4.13 triệu quyền mua trong đợt phát hành thêm nên tỷ lệ sở hữu của Thành Thành Công tại NHS giảm xuống còn 40.8%.

Mặc dù vậy, việc Điện Gia Lai (GEC), một thành viên của Thành Thành Công, vừa mua gần 10% cổ phần tại NHS, cho thấy Tập đoàn vẫn gián tiếp là công ty mẹ của NHS với tỷ lệ sở hữu 51%.

Được biết, bản thân NHS cũng đang góp vốn và nắm quyền chi phối ở 3 đơn vị thành viên gồm CTCP Bò giống miền Trung (công ty con, sở hữu 59%), CTCP mía đường Phan Rang (sở hữu 41.9%) và CTCP Mía đường 333 – S33 (42.11%).

Tại thời điểm cuối năm 2011, NHS còn có những khoản đầu tư tại Sacombank - STB (3.6 triệu cp, tỷ lệ 0.22%), Sacomreal – SCR (500 ngàn cp, tỷ lệ 0.5%), nắm 1.5 triệu cp, ứng với 10% cổ phần của SonTin-STE và 5,000 cp BHS.

Bourbon Tây Ninh

Năm 2010, Thành Thành Công đầu tư mạnh vào CTCP Bourbon Tây Ninh (SBT) khi mua 35,247,600 cp, tương ứng 24.8% cổ phần từ tay Tập đoàn Bourbon (Pháp). Bên cạnh đó, Công ty TNHH Đặng Thành cũng mua 35,055,670 cp, tương đương 24.7% từ phía tập đoàn này.

Trong năm 2010, CTCP Chứng khoán Sacombank (SBS) cũng nhiều lần mua cổ phiếu SBT và nâng sở hữu lên tới 14.16%, tức 20 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, sự khó khăn của thị trường chứng khoán, SBS đã lần lượt thoái hết cổ phiếu SBT và hiện không còn là cổ đông của công ty này.

Mới đây, bà Huỳnh Bích Ngọc vừa mua xong 1.5 triệu cổ phiếu, ứng với 1.17% cổ phần (trước đây chưa sở hữu), nhưng lại lần lượt từ nhiệm cương vị Chủ tịch và rút chân khỏi HĐQT công ty này. Một động thái khiến nhiều người khó hiểu. Tuy vậy, bà Ngọc vẫn để lại đây nhiều người thân tín trong HĐQT như bà Đặng Huỳnh Ức My (Chủ tịch), Nguyễn Bá Chủ (Tổng Giám đốc), Thái Văn Chuyện và bà Trần Quế Trang (Thành viên HĐQT).

Đường Biên Hoà

Tại CTCP Đường Biên Hòa (BHS), Thành Thành Công cũng có lịch sử đầu tư vào công ty này từ năm 2010. Đến tháng 3/2011, tỷ lệ sở hữu của Thành Thành Công lên tới hơn 4.11 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 22.21%. Ngoài ra, những cá nhân tổ chức liên quan (Sacombank, Đường Ninh Hòa (NHS), bà Huỳnh Bích Ngọc, bà Đặng Huỳnh Ức My, bà Nguyễn Thị Kim Vân) nắm gần 12.3% cổ phần của công ty này.

Giữa tháng 6 năm này, đến lượt Bourbon Tây Ninh tham gia vào Đường Biên Hòa với tỷ lệ sở hữu lên tới 22.72%.

Như vậy, tỷ lệ sở hữu trực tiếp và gián tiếp của Thành Thành Công tại Đường Biên Hòa tính đến giữa năm 2011 đến hơn 57%. Số người đại diện cho Thành Thành Công chiếm 5/10 thành viên của HĐQT BHS bao gồm bà Huỳnh Bích Ngọc, ông Nguyễn Bá Chủ, bà Đặng Huỳnh Ức My, ông Trần Tấn Phát, ông Phạm Đình Mạnh Thu.

Cuối năm 2011, Thành Thành Công lần lượt thoái hết vốn tại BHS nhưng quyền đại diện của Tập đoàn tại công ty vẫn còn rất lớn. Điều này thể hiện qua việc bà Ngọc được bầu làm Chủ tịch HĐQT BHS tại Đại hội thường niên 2012. Các thành viên HĐQT khác gồm bà Đặng Huỳnh Ức My, ông Phạm Đình Mạnh Thu, ông Thái Văn Chuyện, ông Tống Thông.

Sau kỳ Đại hội này, Sacombank bất ngờ thoái hết vốn tại BHS còn Thành Thành Công đăng ký mua lại 6.8 triệu cổ phiếu BHS nhưng chỉ thực hiện được 100,000 cp.

Tương tự như tại SBT, bà Huỳnh Bích Ngọc cũng lên tiếng từ nhiệm Chủ tịch HĐQT, đồng thời rút chân khỏi HĐQT chỉ để lại các đại diện gồm ông Thái Văn Chuyện (Chủ tịch), ông Phạm Đình Mạnh Thu và bà Đặng Huỳnh Ức My.

Tuy nhiên, sức ảnh hưởng của Thành Thành Công tại BHS đang gia tăng trở lại khi CTCP Điện Gia Lai (GEC), nơi ông Thái Văn Chuyện làm Chủ tịch, bất ngờ mua 10 triệu cp, tương ứng 10% cổ phần và trở thành cổ đông lớn của Đường Biên Hòa.

Mía đường Nhiệt điện Gia Lai

Tại CTCP Mía đường Nhiệt điện Gia Lai (SEC), Thành Thành Công không đầu tư trực tiếp nhưng có quyền chi phối thông qua Công ty Đặng Thành (nắm 10.91% SEC) và Sacombank (nắm 10.34% SEC) với các đại diện là ông Thái Văn Chuyện (Phó Chủ tịch) và ông Dương Tấn Hải (Thành viên HĐQT), ông Nguyễn Trọng Nghĩa (thành viên BKS).

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2012, ông Hải và ông Nghĩa từ nhiệm, thay vào đó, bà Nguyễn Thị Hoa (đến từ NHS) được bầu vào HĐQT và nắm giữ cương vị Chủ tịch. Ông Chuyện tiếp tục làm Phó Chủ tịch. Ông Phạm Cao Sơn (đại diện cho Đặng Thành) làm Trưởng BKS.

Sau kỳ Đại hội này, Công ty Đặng Thành lại thoái hết 10.91% vốn, trong khi Đường Ninh Hòa lại mua 2 triệu cổ phiếu SEC, tương ứng với tỷ lệ sở hữu gần 11.5% và trở thành cổ đông lớn. HĐQT công ty cũng có sự biến động lớn khi ông Phùng Nguyễn Âu Đệ (đại diện GEC), ông Thái Văn Chuyện và ông Trịnh Minh Châu lần lượt rút khỏi HĐQT, thay vào đó là ông Đinh Văn Hiệp và ông Cáp Thành Dũng (TGĐ).

Điện Gia Lai

Đây là đơn vị liên quan “mật thiết” đến các cổ phiếu mía đường của gia đình Đặng – Huỳnh.

Trước đây, Đầu tư Tín Việt có vai trò chính giúp Thành Thành Công chi phối Điện Gia Lai khi công ty này mua và nắm giữ 40.03% cổ phần và Sacombank nắm 11% cổ phần. Tuy nhiên, trong đợt tăng vốn lên 522.87 tỷ đồng, Tín Việt đã thoái hết vốn. Thay vào đó, Sacombank góp thêm vốn và tăng sở hữu lên gần 33.74%. Các thành viên khác như Đường Ninh Hòa, Sontin-STE và Betrimex mỗi công ty mua vào 13.39% cổ phần. Còn Thien Son Logistic mua 9.84% cổ phần.

Tính đến hết tháng 9/2012, Thành Thành Công đã gián tiếp kiểm soát gần 84% cổ phần Điện Gia Lai, trong khi công ty này cũng trực tiếp sở hữu gần 65% cổ phần của Mía đường Nhiệt Điện Gia Lai (SEC).

Được biết, Đầu tư Tín Việt (tiền thân là Công ty Đầu tư Sài Gòn Thương tín (STI)) cũng có “họ hàng” khá mật thiết với Thành Thành Công hiện nay và Sacombank trước đây. Đầu tư Tín Việt được thành lập bởi Thành Thành Công, Sacombank, Sacomreal, Toàn Thịnh Phát, Chứng khoán SBS, và Betrimex. Hiện nay, Tín Việt đã tăng vốn lên 397 tỷ đồng.

Viết Vinh (Vietstock)

FFN

Ngày 5-11, Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín - Sacombank (HOSE: STB) đã họp, thông qua đơn từ nhiệm thành viên HĐQT của ông Đặng Văn Thành.

Ngày 5-11, Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín - Sacombank (HOSE: STB) đã họp, thông qua đơn từ nhiệm thành viên HĐQT của ông Đặng Văn Thành.

* Nguyên Chủ tịch HĐQT Sacombank Đặng Văn Thành đã về nhà

* Ông Đặng Văn Thành tiếp tục xin rút khỏi HĐQT Sacombank từ 05/11

* Ông Đặng Văn Thành thôi chức Chủ tịch HĐQT Sacombank

* Cổ phiếu "gia đình" ông Đặng Văn Thành tiếp tục giảm sàn

Từ tuần trước, ông Thành cùng con trai của ông là Đặng Hồng Anh - Ủy viên HĐQT Sacombank, Chủ tịch HĐQT Sacomreal đã bị cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an mời làm việc và câu lưu tại đây. Cũng trong thời điểm này, ông Thành cũng có đơn từ nhiệm chức Chủ tịch HĐQT Sacombank. Lá đơn được đánh giá là người viết viết trong tình trạng vội vã.

Khi thông tin gia đình ông Thành bị phía cơ quan điều tra mời làm việc được rộ lên thì nhiều phóng viên đã tìm đến ngôi biệt thự của gia đình ông đang sinh sống trên đường Khuông Việt, phường Phú Trung, quận Tân Phú (TPHCM) để tìm hiểu vụ việc và theo dõi diễn tiến tiếp theo.

Tuy nhiên theo xác nhận của ông Phạm Hữu Phú – Tân Chủ tịch HĐQT Sacombank xác nhận với báo chí, ông Thành cũng như con của ông là ông Hồng Anh đã trở về sau thời gian làm việc với cơ quan điều tra được cho là khá dài. Ngay sau đó, Sacombank đã tổ chức họp để thông qua đơn từ nhiệm thành viên HĐQT của ông Thành. Phía Sacombank đã xác nhận thông tin này.

Nguồn tin riêng của Tiền phong Online cho biết, sáng hôm nay, vợ chồng ông Thành đã đáp chuyến bay sớm ra Hà Nội để làm việc.

Hữu Vinh

tiền phong

Qua trao đổi nhanh với ông Phạm Hữu Phú - Tân Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết, hiện Sacombank vẫn đang hoạt động bình thường, hoạt động gửi tiền và rút tiền vẫn nằm trong tầm kiểm soát của ngân hàng.

Qua trao đổi nhanh với ông Phạm Hữu Phú - Tân Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết, hiện Sacombank vẫn đang hoạt động bình thường, hoạt động gửi tiền và rút tiền vẫn nằm trong tầm kiểm soát của ngân hàng.

 

Sau khi STB công bố ông Đặng Văn Thành từ nhiệm chức vụ Chủ tịch lẫn Thành viên HĐQT của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín - Sacombank (HOSE: STB), đã có thông tin hai cha con ông Thành và Đặng Hồng Anh bị mời lên cơ quan điều tra vào cuối tuần qua.

Sáng nay (05/11), dạo một vòng quanh Hội sở cũng như các chi nhánh của Sacombank tại TPHCM, tình hình khách hàng đến giao dịch diễn ra tấp nập, lượng người đến ngân hàng đông hơn hẳn so với hằng ngày.

Chiều cùng ngày, trao đổi nhanh cùng chúng tôi, ông Phạm Hữu Phú cho biết hiện Sacombank vẫn đang hoạt động bình thường, hoạt động gửi tiền và rút tiền vẫn nằm trong tầm kiểm soát của ngân hàng.

Theo lời ông Nguyễn Hoàng Minh - đại diện NHNN phát biểu hôm 03/11, NHNN đã sẵn sàng để hỗ trợ Sacombank trong việc thanh toán tiền gửi cho khách hàng. Cụ thể, NHNN tuyên bố sẵn sàng chi khoảng 28,000 tỷ đồng để hỗ trợ thanh khoản cho Sacombank.

Khi được hỏi về việc HĐQT đã thông qua đơn từ nhiệm của ông Thành đối với vị trí Thành viên HĐQT hay chưa? Ông Phạm Hữu Phú cho biết HĐQT chưa thể quyết định được và đây là việc thuộc thẩm quyền của ĐHĐCĐ.

Được biết, sau khi bị mời lên làm việc với cơ quan điều tra, ông Thành đã trở về nhà vào ngày 04/11.

Đọc thêm:

* Ông Đặng Văn Thành thôi chức Chủ tịch HĐQT Sacombank

* Ông Đặng Văn Thành tiếp tục xin rút khỏi HĐQT Sacombank từ 05/11

* Đơn từ nhiệm thành viên HĐQT Sacombank của ông Đặng Văn Thành

* Ông Phạm Hữu Phú nắm quyền Chủ tịch HĐQT Sacombank

* Nguyên Chủ tịch HĐQT Sacombank Đặng Văn Thành đã về nhà

Minh Hằng - Thanh Thảo (Vietstock)

Finfonet

Thị trường không còn áp lực bán tháo ồ ạt như phiên cuối tuần, nhưng các mã cổ phiếu liên quan đến ông Đặng Văn Thành (nguyên Chủ tịch HĐQT Sacombank) đều đồng loạt giảm sàn với lượng bán ra áp đảo.

Thị trường không còn áp lực bán tháo ồ ạt như phiên cuối tuần, nhưng các mã cổ phiếu liên quan đến ông Đặng Văn Thành (nguyên Chủ tịch HĐQT Sacombank) đều đồng loạt giảm sàn với lượng bán ra áp đảo.

Đầu phiên, STB giảm sàn, mất 800 đồng xuống chỉ còn 17,800 đồng/cp nhưng sau khoảng 15 phút, mức giảm rút ngắn một bước giá, lên 18,000 đồng/cp.

Trong khi đó, SCR bị giảm sàn xuống chỉ còn 4,800 đồng/cp, lượng dư bán sàn lên đến hơn 4.4 triệu cổ phiếu, giao dịch chỉ vỏn vẹn 200 đơn vị.

Cùng với đó là nhóm cổ phiếu ngành mía đường, liên quan đến Tập đoàn Thành Thành Công của gia đình ông Đặng Văn Thành như BHS, SBT, NHS, SEC đều giảm kịch sàn với lượng dư bán áp đảo từ vài trăm ngàn đến vài chục ngàn đơn vị mỗi mã. Theo đó, SBT mất 800 đồng còn 16,100 đồng/cp, NHS giảm 600 đồng xuống 12,800 đồng/cp, BHS cũng mất 800 đồng còn 15,500 đồng/cp. Riêng SEC sau ít phút giảm đã bất ngờ bật tăng nhẹ 200 đồng lên 21,500 đồng/cp, nhưng giao dịch chỉ đạt 50 đơn vị và lượng dư bán vẫn chiếm chủ đạo.

Viết Vinh (Vietstock)

ffn

Ngày 4-11, ông Phạm Hữu Phú, chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) Sacombank, xác nhận thông tin ông Đặng Văn Thành, nguyên chủ tịch HĐQT Sacombank - và ông Đặng Hồng Anh, phó chủ tịch HĐQT, đã được về ...

Ngày 4-11, ông Phạm Hữu Phú, chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) Sacombank, xác nhận thông tin ông Đặng Văn Thành, nguyên chủ tịch HĐQT Sacombank - và ông Đặng Hồng Anh, phó chủ tịch HĐQT, đã được về nhà sau thời gian làm việc với cơ quan điều tra.

* Ông Đặng Văn Thành thôi chức Chủ tịch HĐQT Sacombank

* Ông Đặng Văn Thành tiếp tục xin rút khỏi HĐQT Sacombank từ 05/11

* Đơn từ nhiệm thành viên HĐQT Sacombank của ông Đặng Văn Thành

* Ông Phạm Hữu Phú nắm quyền Chủ tịch HĐQT Sacombank

Chiều 4-11, Tuổi Trẻ đã liên lạc được với ông Thành, tuy nhiên ông Thành cho biết đang có khách nên chưa thể trả lời các câu hỏi của Tuổi Trẻ.

Chủ tịch HĐQT Sacombank Phạm Hữu Phú cũng cho biết ngày 5-11, HĐQT Sacombank sẽ họp thông qua đơn từ nhiệm chức danh thành viên HĐQT của ông Đặng Văn Thành. Ông Đặng Hồng Anh sẽ được mời đến NH dự họp HĐQT.

Tuổi trẻ

Theo thư viết tay của ông Đặng Văn Thành, lý do từ nhiệm là “sức khỏe và chuyện riêng”. Trước đó ngày 2.11, HĐQT Sacombank cũng đã quyết định cho ông Thành thôi chức Chủ tịch HĐQT.

Ngày 3.11, tại buổi công bố thay đổi nhân sự Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank), ông Phạm Hữu Phú - tân Chủ tịch HĐQT Sacombank - cho biết: “Ông Đặng Văn Thành đã có đơn từ nhiệm thành viên HĐQT Sacombank kể từ ngày 5.11”.

Bức thư xin từ nhiệm thành viên HĐQT của ông Đặng Văn Thành

Theo thư viết tay của ông Đặng Văn Thành, lý do từ nhiệm là “sức khỏe và chuyện riêng”. Trước đó ngày 2.11, HĐQT Sacombank cũng đã quyết định cho ông Thành thôi chức Chủ tịch HĐQT.

Đọc thêm:

* Ông Đặng Văn Thành thôi chức Chủ tịch HĐQT Sacombank

* Ông Đặng Văn Thành tiếp tục xin rút khỏi HĐQT Sacombank từ 05/11

* Ông Phạm Hữu Phú nắm quyền Chủ tịch HĐQT Sacombank

* Tin đồn về ông Đặng Văn Thành, chứng khoán “bốc hơi” 1.2 tỷ USD

* SCR: Ông Đặng Hồng Anh bán xong 21.45 triệu cổ phiếu

* SBT: Sếp Huỳnh Bích Ngọc bất ngờ từ nhiệm HĐQT

Theo Thanh Xuân

Thanh Niên

Rời cương vị Chủ tịch, ông Đặng Văn Thành tiếp tục xin rút khỏi HĐQT Sacombank. Ngoài ra, trong ngày 01/11 vừa qua, ông Thành đã bị mời lên làm việc cùng cơ quan điều tra.

Ngày 01/11, ông Thành đã bị mời lên làm việc cùng cơ quan điều tra

Các khoản vay của các công ty liên quan đến ông Thành vẫn nằm trong hạn và được trả lãi đầy đủ

NHNN sẵn sàng chi 28,000 tỷ đồng hỗ trợ thanh khoản của STB

STB đã chọn được đối tác nước ngoài bán 15% vốn

Rời cương vị Chủ tịch, ông Đặng Văn Thành tiếp tục xin rút khỏi HĐQT Sacombank. Ngoài ra, trong ngày 01/11 vừa qua, ông Thành đã bị mời lên làm việc cùng cơ quan điều tra.

Ông Đặng Văn Thành, Cựu Chủ tịch HĐQT Sacombank

Sáng nay (03/11), tại buổi họp báo công bố việc thay đổi thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (HOSE: STB), ông Phạm Hữu Phú, tân Chủ tịch ngân hàng này cho biết, ngoài việc từ nhiệm Chủ tịch HĐQT, ông Đặng Văn Thành cũng đã có đơn xin rút khỏi HĐQT từ ngày 05/11 tới, hiện HĐQT vẫn đang xem xét.

Ông Phú chia sẻ, tại ĐHĐCĐ thường niên 2012, ông Thành đã có phát biểu sẽ chuyển giao dần công tác quản trị và điều hành cho các thành viên HĐQT mới. Ông Thành đã ủy nhiệm có thời hạn công tác điều hành quản trị cho ông Phú và ông Trầm Bê.

Đến cuộc họp HĐQT ngày 10/07/2012, ông Thành đã xin rút ra khỏi chức danh Chủ tịch kể từ ngày 27/07. Nhưng tại hời điểm đó, cơ quan thanh tra của NHNN đang chuẩn bị làm việc với Sacombank nên ông Thành vẫn tiếp tục duy trì chức danh của mình cho đến khi có kết luận của cơ quan thanh tra. Việc thanh tra tại ngân hàng đã kết thúc vào ngày 05/10. Hiện Sacombank vẫn đang chờ kết luận của cơ quan này.

Được biết, NHNN đã cử đoàn thanh tra làm việc tại Sacombank hơn 55 ngày đêm, kết thúc vào ngày 05/10. Tuy nhiên, trong thời gian này ông Thành đang chữa bệnh ở nước ngoài nên Cơ quan thanh tra chờ ông Thành quay về để giải trình những vấn đề liên quan tại ngân hàng. Đến thời điểm này, Sacombank chỉ mới nhận được biên bản thanh tra và chưa có kết luận cụ thể từ Cơ quan điều tra.

Bên cạnh ngân hàng Sacombank, đoàn thanh tra của NHNN cũng tiến hành làm việc với các công ty con của ngân hàng. Đặc biệt, SBS là vấn đề nhức nhối của ngân hàng. Hiện SBS vẫn đang bị các cơ quan điều tra khởi tố vụ án. Sacombank còn nắm gần 10.98% nên tác động của SBS là không quá lớn. Tuy nhiên, Sacombank vẫn thực hiện các biện pháp hỗ trợ SBS với vai trò là cổ đông lớn.

Cũng trong buổi họp báo sáng nay, ông Phú cho biết ông Đặng Văn Thành đã bị mời lên làm việc cùng cơ quan điều tra trong ngày 01/11. Tuy nhiên, ngân hàng vẫn chưa nhận được thêm thông tin gì về kết luận của cơ quan điều tra.

Đại diện NHNN, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, NHNN – chi nhánh TPHCM đã tiếp nhận thông tin ông Đặng Văn Thành từ nhiệm và sẽ báo cáo với NHNN. Hiện tại, NHNN đã sẵn sàng để hỗ trợ Sacombank trong việc thanh toán tiền gửi cho khách hàng. Cụ thể, NHNN tuyên bố sẵn sàng chi khoảng 28,000 tỷ đồng để hỗ trợ thanh khoản của STB trong trường hợp xấu nhất xảy ra. Tuy nhiên, theo đánh giá của ông, thanh khoản hiện nay của Sacombank vẫn khá tốt so với sự cố xảy ra với ACB đợt trước.

Khi được hỏi về các khoản vay của các công ty liên quan đến ông Thành, ông Phú cho biết các khoản vay này vẫn nằm trong hạn và được trả lãi đầy đủ. Đây là các khoản vay đã có từ mười mấy năm trước và không phát sinh thêm gì hết, các tài sản đảm bảo được thẩm định đầy đủ và hoàn toàn là các khoản vay bình thường. Việc có liên quan đến các sai phạm hay không thì thanh tra Nhà nước chưa có kết luận và phải chờ ông Thành giải trình.

Một thông tin được ông Phú tiết lộ tại buổi họp báo rằng, Sacombank đã nhận được danh sách 7 ngân hàng từ Nhật Bản muốn tham gia làm đối tác. Dự kiến, Sacombank sẽ có đối tác chiến lược nước ngoài. Khoảng 4 tháng nữa, hai bên sẽ ký kết chính thức. Tỷ lệ sở hữu của đối tác khoảng 15%.

Sau khi sự cố ông Thành từ nhiệm Chủ tịch HĐQT, thay mặt cho ngân hàng, ông Phú cam kết cùng các cổ đông và khách hàng của Sacombank sẽ tạo ra một HĐQT minh bạch, chuyên nghiệp, giảm vai trò cá nhân ở mức thấp nhất, quyết định dựa vào tập thể để thực thi nhằm duy trì sự ổn định của ngân hàng và hướng theo mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu theo định hướng đã đặt ra. Sau này với đối tác nước ngoài lớn sau khi bán 15% cổ phần của STB, có thể ngân hàng sẽ điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp với đối tác mới.

Xem thêm:

* Đơn từ nhiệm thành viên HĐQT của ông Đặng Văn Thành

* Ông Đặng Văn Thành thôi chức Chủ tịch HĐQT Sacombank

* Ông Phạm Hữu Phú nắm quyền Chủ tịch HĐQT Sacombank

* Tin đồn về ông Đặng Văn Thành, chứng khoán “bốc hơi” 1.2 tỷ USD

* SCR: Ông Đặng Hồng Anh bán xong 21.45 triệu cổ phiếu

* SBT: Sếp Huỳnh Bích Ngọc bất ngờ từ nhiệm HĐQT

Minh Hằng - Thủy Tiên (Vietstock)

ffn

Giá trị vốn hóa thị trường đã “bốc hơi” 24,438 tỷ đồng, tương đương 1.2 tỷ USD chỉ sau một phiên. Trong tháng 8, thông tin Bầu Kiên bị bắt “chỉ” lấy đi của thị trường 920 triệu USD.

Giá trị vốn hóa thị trường đã “bốc hơi” 24,438 tỷ đồng, tương đương 1.2 tỷ USD chỉ sau một phiên. Trong tháng 8, thông tin Bầu Kiên bị bắt “chỉ” lấy đi của thị trường 920 triệu USD.

* Ông Đặng Văn Thành thôi chức Chủ tịch HĐQT Sacombank

* Ông Phạm Hữu Phú nắm quyền Chủ tịch HĐQT Sacombank

 

Những thông tin bên lề xung quanh ông Đặng Văn Thành và gia đình đã tác động mạnh đến giao dịch trên thị trường chứng khoán phiên ngày 02/11/2012.

Thông tin chính thức từ Sacombank vào cuối giờ chiều cho thấy Hội đồng Quản trị của ngân hàng này đã ra nghị quyết ông Đặng Văn Thành sẽ thôi giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng Quản trị kể từ ngày 02/11/2012. Sau khi thôi chức Chủ tịch, ông Đặng Văn Thành vẫn là thành viên Hội đồng Quản trị.

VN-Index đóng cửa phiên hôm nay giảm mạnh gần 13 điểm (3.27%) xuống còn 375.26 điểm, trong khi HNX mất đến 3.04% xuống 51.06 điểm. Các cổ phiếu ngành tài chính như ngân hàng, chứng khoán bị bán tháo và giảm sàn dồn dập. Trên hai sàn HOSE và HNX có tổng cộng đến 220 mã giảm sàn, bao gồm rất nhiều mã chủ chốt.

Dữ liệu của Vietstock cho thấy tổng giá trị vốn hóa thị trường (HOSE và HNX) trong phiên giao dịch ngày 02/11/2012 đã mất 24,438 tỷ đồng (tương đương 1.2 tỷ USD) so với hôm qua, tương ứng với mức giảm đến 3.4% chỉ sau một phiên.

Mức sụt giảm này lớn hơn rất nhiều so với mức giảm 19,100 tỷ đồng (920 triệu USD) trong phiên xuất hiện thông tin Bầu Kiên bị bắt ngày 21/08/2012.

Tính từ sau “sự kiện” Bầu Kiên bị bắt, TTCK Việt Nam đã mất tổng cộng 110,327 tỷ đồng (13.8%), tương đương 5.3 tỷ USD.

Tổng giá trị vốn hóa TTCK Việt Nam hiện nay giảm xuống còn 688,233 tỷ đồng, tương đương khoảng 33.1 tỷ USD.

Duy Nam (Vietstock)

FFN

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín công bố thông tin miễn nhiệm Chủ tịch HĐQT Đặng Văn Thành như sau:

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín công bố thông tin miễn nhiệm Chủ tịch HĐQT Đặng Văn Thành như sau:

Tài liệu đính kèm:
2012-11-02-STB-TB-mien-nhiem-CT-HDQT-Dang-Van-Thanh.pdf

HOSE

Theo nghị quyết của Hội đồng quản trị Sacombank (HOSE: STB), kể từ ngày 02/11/2012, ông Đặng Văn Thành sẽ thôi giữ chức danh Chủ tịch HĐQT Sacombank. Thị trường chứng khoán sáng 02/11 đã có phiên ...

Sau khi thôi chức Chủ tịch, ông Đặng Văn Thành vẫn là thành viên Hội đồng quản trị

Theo nghị quyết của Hội đồng quản trị Sacombank (HOSE: STB), kể từ ngày 02/11/2012, ông Đặng Văn Thành sẽ thôi giữ chức danh Chủ tịch HĐQT Sacombank. Thị trường chứng khoán sáng 02/11 đã có phiên chìm sâu trước khi thông tin này được công bố.

* Ông Phạm Hữu Phú nắm quyền Chủ tịch HĐQT Sacombank

* SBT: Sếp Huỳnh Bích Ngọc bất ngờ từ nhiệm HĐQT

Ông Đặng Văn Thành và ông Đặng Hồng Anh (con trai ông Thành)

Ông Đặng Văn Thành đã có thời gian gắn bó, xây dựng và phát triển Ngân hàng Sacombank trong suốt một chặng đường dài kể từ khi ngân hàng mới thành lập vào năm 1991. Đến nay, ông đã giữ chức Chủ tịch HĐQT của Sacombank hơn 18 năm. Tính đến 30/06/2012, ông Đặng Văn Thành nắm giữ 42,696,108 cp STB (tỷ lệ 3.98%).  Còn con trai Đặng Hồng Anh nắm 37,146,539 cp (tỷ lệ 3.46%).

Thông cáo báo chí phát ra chiều ngày 02/11 của Sacombank cho biết, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2011 được tổ chức vào ngày 26/5/2012, ông Thành đã có bài phát biểu chuyển giao trách nhiệm quản trị và điều hành Sacombank. Sau Đại hội đồng cổ đông, ông đã ủy quyền quản trị Sacombank cho ông Phạm Hữu Phú – Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT vì lý do cá nhân.

Đại hội đồng cổ đông vừa qua cũng đã quyết định người đại diện trước pháp luật của Sacombank là Tổng giám đốc. Do vậy, có thể nói tại thời điểm này, việc ông Đặng Văn Thành thôi giữ chức danh Chủ tịch HĐQT không gây xáo trộn trong công tác quản trị và điều hành của Ngân hàng. Đồng thời, Sacombank vẫn đang đi theo định hướng mà ông và các cộng sự đã vạch ra, đó là phấn đấu xây dựng Sacombank trở thành một ngân hàng bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam và khu vực Đông Dương.

Hiện HĐQT Sacombank đã bầu ông Phạm Hữu Phú, Phó Chủ tịch thường trực sẽ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT mới của Sacombank. Ông Phú sinh năm 1959 tại Thừa Thiên Huế, là cử nhân Đại Học Kinh tế TP.HCM. Ông tham gia làm thành viên HĐQT Sacombank từ ngày 26/5/2012 và có 20 kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Trước khi tham gia làm thành viên HĐQT Sacombank, ông giữ chức danh Phó Chủ tịch thường trực HĐQT tại Eximbank.

Như vậy, HĐQT của Sacombank hiện bao gồm các thành viên sau:

 1. Ông Phạm Hữu Phú – Chủ tịch HĐQT
 2. Ông Trầm Bê – Phó Chủ tịch
 3. Ông Đặng Hồng Anh – Phó Chủ tịch
 4. Ông Trần Xuân Huy – Phó Chủ tịch
 5. Ông Kiều Hữu Dũng – Phó Chủ tịch
 6. Ông Phan Huy Khang – Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc
 7. Bà Dương Hoàng Quỳnh Như – Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc
 8. Ông Nguyễn Miên Tuấn – Thành viên HĐQT
 9. Ông Trầm Khải Hòa – Thành viên HĐQT
 10. Ông Đặng Văn Thành – Thành viên HĐQT

Dưới đây là cơ cấu sở hữu của Sacombank:

Thông tin từ Sacombank cho biết, kết thúc 10 tháng đầu năm lợi nhuận trước thuế ngân hàng này đạt 2,259 tỷ đồng, đạt 66% kế hoạch năm. Tỷ lệ nợ xấu chỉ ở mức 1.26% và tất cả các tỷ lệ an toàn hoạt động đều được đảm bảo theo đúng quy định.

Tại thời điểm 31/10/2012, tổng tài sản của Sacombank đạt 149,689 tỷ đồng, tăng 7% so với thời điểm cuối năm 2011; tiền gửi và cho vay của Sacombank tại các TCTD khác là 15,377 tỷ đồng, tăng 59% so với số dư đầu năm. Tổng tiền gửi và vay từ các TCTD khác giảm 54% trong 10 tháng qua, ở mức 5,671 tỷ đồng.

Tăng trưởng tín dụng (TCKT&DC) 10 tháng đầu năm tăng 9.1% so với cuối năm 2011 (trong đó bằng VND đạt 72,459 tỷ tăng 14%), với lượng vốn cho vay khách hàng đạt hơn 84,452 tỷ (đã trích lập 1,139 tỷ đồng dự phòng rủi ro). Tiền gửi của khách hàng vào Sacombank đạt 121,528 tỷ đồng, tăng 17% so với đầu năm (trong đó bằng VND tăng 27%).
 

Minh Hằng (Vietstock)

Finfonet

Giới thiệu nhân vật ông Đặng Hồng Anh – Chủ tịch HĐQT CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (HNX: SCR), Phó Chủ tịch Ngân Hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (HOSE: STB).

Giới thiệu nhân vật ông Đặng Hồng Anh – Chủ tịch HĐQT CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (HNX: SCR), Phó Chủ tịch Ngân Hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (HOSE: STB).

Họ tên: Đặng Hồng Anh

Sinh năm : 10/03/1980

Nơi sinh: TPHCM

CMND: 023337945

Quốc tịch: Việt Nam

Dân tộc: Hoa

Quê quán: Hải Nam – Trung Quốc

Trình độ văn hóa: 12/12

Trình độ chuyên môn

Cử nhân quản trị kinh doanh – Đại học Hùng Vương TPHCM

Quá trình công tác

 • 2002-2004: Phó Giám đốc Công ty Thành Thành Công (ThanhThanhCong)
 • 2004-2005: Tổng Giám đốc CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (SCR)
 • 2005-2008: Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín
 • 2005-2012: Thành viên HĐQT Ngân Hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín
 • 2008-nay: Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín
 • 05/2012-nay: Phó Chủ tịch HĐQT Ngân Hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín

Chức vụ hiện nay

 • Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín
 • Phó Chủ tịch HĐQT Ngân Hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (HOSE: STB)

Tỷ lệ nắm giữ

 • Ông Đặng Hồng Anh:14.16 triệu cp SCR - 9.9% (29/10/2012), 37,146,539 cp STB - 3.46% (30/06/2012)
 • Ông Thái Văn Chuyện: 61,815 cp SCR - 0.06%
 • Bà Huỳnh Bích Ngọc (mẹ ông Đặng Hồng Anh): 21,800 cp SCR - 0.02%
 • Ông Đặng Văn Thành (Chủ tịch HĐQT Sacombank, cha ông Đặng Hồng Anh): 42,696,108 cp STB - 3.98% (30/06/2012)

Minh Hằng (Vietstock)

FFN

Giới thiệu nhân vật ông Đặng Văn Thành - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (HOSE: STB).

Giới thiệu nhân vật ông Đặng Văn Thành - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (HOSE: STB).

Họ tên: Đặng Văn Thành

Ngày sinh: 11/04/1960

Nơi sinh: TPHCM

CMND: 022523997

Quốc tịch: Việt Nam

Dân tộc: Hoa

Trình độ chuyên môn

 • Cử nhân quản trị kinh doanh
 • Quản trị chiến lược kinh doanh, Quản trị ngân hàng

Quá trình công tác

 • 1978-1980: Đi nghĩa vụ quân sự
 • 1980-1989: Làm kinh tế gia đình
 • 1989-1990: Chủ nhiệm HTX tín dụng Thành Công
 • 1993-1994: Ủy viên HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín
 • 1994-nay: Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín

Chức vụ công tác hiện nay

 • Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín

Số lượng cổ phần nắm giữ

 • Ông Đặng Văn Thành: 42,696,108 cp STB, tỷ lệ 3.98%
 • Ông Đặng Hồng Anh (Phó Chủ tịch HĐQT STB, con trai ông Thành): 37,146,539 cp, tỷ lệ 3.46%

Minh Hằng (Vietstock)

FFN

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng