Mai Linh đổ nợ

Cuối tháng 1.2013, TAND Q.Gò Vấp (TPHCM) đã đưa vụ Cty TNHH TM-DV vận tải Sài Gòn Bình Minh nợ gần 8 tỉ đồng tiền BHXH của NLĐ ra xét xử sơ thẩm.

Cuối tháng 1.2013, TAND Q.Gò Vấp (TPHCM) đã đưa vụ Cty TNHH TM-DV vận tải Sài Gòn Bình Minh nợ gần 8 tỉ đồng tiền BHXH của NLĐ ra xét xử sơ thẩm.

Đây là một trong những DN vận tải hành khách có cổ phần trong Cty cổ phần Tập đoàn Mai Linh.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Hùng Oanh - GĐ BHXH Q.Gò Vấp - cho biết: Trước đó, BHXH Q.Gò Vấp đã kiểm tra, nhắc nhở..., nhưng Cty Bình Minh vẫn trây ỳ khiến số tiền đội lên gần 8 tỉ đồng, buộc BHXH Q.Gò Vấp khởi kiện.

Toà án đã nhiều lần triệu tập Cty Bình Minh tới hòa giải, yêu cầu thực hiện đúng pháp luật, nhưng Cty vẫn lờ đi. Tại phiên xét xử sơ thẩm, đại diện Cty Bình Minh phân trần, do có khó khăn về kinh tế nên chưa thể đóng BHXH trong lúc này được. Nhưng HĐXX đã tuyên buộc Cty Bình Minh phải nộp ngay số tiền này cho BHXH Gò Vấp.

Trước đó, 5 DN khác có cổ phần ở Mai Linh cũng để nợ tổng số tiền 38,7 tỉ đồng và bị BHXH Q.7 (TPHCM) kiện ra tòa, gồm: Cty TNHH Gia Định Taxi nợ 2,36 tỉ. Cty TNHH Sài Gòn Taxi nợ 4,8 tỉ. Cty CP Taxi Mai Linh Miền Nam nợ 12,3 tỉ; Cty TNHH Deluxe nợ 9,7 tỉ; Cty TNHH Chợ Lớn Taxi nợ 9,4 tỉ đồng. Ngày 28.12.2012, TAND Q.7 đã tuyên buộc các DN này phải đóng ngay số tiền nợ BHXH. Đến nay, Mai Linh mới khắc phục chưa hết số lẻ trong tổng số hơn 38,7 tỉ đồng!

Dương Thục Quyên

Lao động

Số nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) của các công ty con trực thuộc Tập đoàn Mai Linh (MLG) tại TPHCM đã lên đến 49 tỉ đồng, và theo ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TPHCM, cơ quan này không có dự định gia ...

Số nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) của các công ty con trực thuộc Tập đoàn Mai Linh (MLG) tại TPHCM đã lên đến 49 tỉ đồng, và theo ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TPHCM, cơ quan này không có dự định gia hạn thời gian trả nợ của Mai Linh.

Dù biết Tập đoàn Mai Linh đang gặp khó, nhưng để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, BHXH TPHCM sẽ không chấp nhận hoãn nợ cho tập đoàn này

Theo ông Sang, trong thời gian qua, Mai Linh cùng với nhiều cơ quan chức năng đã đề nghị BHXH tạm hoãn thu nợ của tập đoàn này, nhưng ông Sang cho rằng không có lý do gì để hoãn. Khi doanh nghiệp gặp khó, quyền lợi người lao động phải đặt lên cao nhất, nợ lương, BHXH phải ưu tiên trả trước.

Ông Sang cho rằng với nợ thuế, nợ ngân hàng thì có thể dãn nộp hay khoanh nợ, nhưng đối với BHXH, nếu công ty nợ đọng, cơ quan bảo hiểm không thể chốt sổ hay chi trả các chế độ cho người lao động.

“Nếu Chính phủ cho phép Mai Linh nợ BHXH thì phải có kèm theo phương án hỗ trợ của Chính phủ để người lao động không bị thiệt thòi”, ông Sang cho biết. Theo ông Sang, trước nay việc hoãn nộp BHXH tại cơ quan này là chưa có tiền lệ.

Hiện tại, BHXH TPHCM đã khởi kiện 1 công ty con của tập đoàn này và đã thắng kiện nhưng Mai Linh vẫn chưa thi hành án. Ngoài ra, hiện tại cơ quan BHXH cũng đang khởi kiện 1 công ty con ở Gò Vấp, TPHCM.

Ngoài Mai Linh, trong năm 2012, BHXH TPHCM đã khởi kiện gần 600 doanh nghiệp nợ trên 200 tỉ đồng, thu hồi được 64,6 tỉ đồng. Số nợ BHXH đến hết năm ngoái còn 800 tỉ đồng, ông Sang cho biết. Số lượng doanh nghiệp bị khởi kiện chiếm đến 86% so với cả nước.

Trong khi đó, theo bà Nguyễn Thị Dân, Trưởng phòng Lao động, Tiền công, Tiền lương, Sở Lao động Thương binh Xã hội, Mai Linh có tầm phủ sóng ở nhiều tỉnh thành, việc giải quyết nợ lương của người lao động sẽ do Chính phủ quyết định. Và theo như bà Dân, lãnh đạo Mai Linh cũng đã thừa nhận với cơ quan này về việc không đủ khả năng chi trả cho người lao động và hiện đang xin Chính phủ hỗ trợ.

Thanh Thương

tbktsg

CTCP Tập đoàn Mai Linh (Mai Linh) đang tích cực thực hiện chương trình hành động để vượt qua những khó khăn về tài chính hiện nay. ĐTCK đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT Mai Linh.

CTCP Tập đoàn Mai Linh (Mai Linh) đang tích cực thực hiện chương trình hành động để vượt qua những khó khăn về tài chính hiện nay. ĐTCK đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT Mai Linh.

* Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh kêu gọi “tiếp máu”

* Mai Linh: Đường nào tái cấu trúc?

Có phải cán bộ - nhân viên Mai Linh đang phát động “Ngày Vàng” ủng hộ Công ty tháo gỡ khó khăn?

Đúng vậy. Anh chị em cán bộ - nhân viên đều thấu hiểu Công ty đang lúc khó khăn, đòi hỏi sự đoàn kết và sự hy sinh của mỗi người, nên đã phát động “Ngày Vàng” góp tiền ủng hộ. Trong ngày đầu tiên (27/12/2012), số tiền ủng hộ đạt gần 1 tỷ đồng và phong trào vẫn đang tiếp tục.

Các công ty thành viên trong hệ thống Mai Linh cũng sẽ dành mỗi tháng một ngày doanh thu để ủng hộ Công ty mẹ. Mục tiêu chung của chúng tôi là cố gắng hết sức để ổn định kinh doanh, đảm bảo công ăn việc làm cho gần 28.000 lao động.

Ngoài việc góp tiền ủng hộ trong nội bộ, Công ty còn giải pháp nào để vượt khó, thưa ông?

Chúng tôi đang nỗ lực hành động để xoay chuyển tình thế. Thứ nhất, chúng tôi đang đàm phán với các nhà đầu tư để giãn nợ, gia hạn hợp đồng, giảm lãi suất, làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước xin giãn thuế.

Thứ hai, chúng tôi sẽ bán một số bất động sản tại TP. HCM mà trước đây mua với mục đích làm nhà xưởng, văn phòng nhưng chưa sử dụng. Chẳng hạn, mảnh đất 1,2 héc-ta ở quận 12 (trong đó có khoảng 9.000 m2 nhà xưởng), mảnh đất 6.000 m2 tại số 502 Kinh Dương Vương, hơn 3.500 m2 ở Tạ Quang Bửu, gần 1 héc-ta ở quận Gò Vấp...

Thứ ba, chúng tôi đang thực hiện nhiều giải pháp tài chính như cắt giảm chi phí đầu vào, tìm kiếm các nguồn vốn đầu tư trung và dài hạn với lãi suất hợp lý để cơ cấu lại nợ vay và tiếp tục đầu tư phương tiện mới cho hoạt động taxi.

Thứ tư, tiếp tục đẩy mạnh tái cấu trúc toàn hệ thống, tối giản bộ máy quản lý để giảm chi phí. Công tác này chúng tôi đã và đang thực hiện khá hiệu quả.

Một giải pháp quan trọng khác là chúng tôi xin sự trợ giúp của Nhà nước thông qua vốn vay kích cầu, với lãi suất ưu đãi và vốn vay lưu động của các ngân hàng.

Có phải Mai Linh sẽ bán khoảng 1.000 xe taxi, đồng nghĩa với khoảng 2.000 lái xe sẽ mất việc làm?

Mai Linh hiện có 12.000 xe, trong đó vài nghìn xe từ 3 - 5 năm tuổi. Chúng tôi chỉ thanh lý những xe tới thời hạn, một phần trong đó chuyển thành xe thương quyền. Trong hoạt động taxi của chúng tôi thì việc thanh lý xe cũ luôn đi đôi với đầu tư xe mới thay thế để không tạo lỗ hổng trong thị phần của mình, nên anh em lái xe không lo mất việc.

Tất cả mọi biện pháp hiện nay chúng tôi đang thực hiện đều nhằm mục đích trước tiên là duy trì ổn định hoạt động kinh doanh taxi, đảm bảo công ăn việc làm cho anh em lái xe.

Dư luận đang lo ngại, Mai Linh có nguy cơ phá sản. Theo ông, liệu điều này có khả năng xảy ra không?

Tôi biết, trên mạng Internet đang có tin đồn như vậy. Nhưng tôi khẳng định rằng, đó chỉ là tin đồn thất thiệt, tin đồn ác ý. Công ty Mai Linh vẫn đang hoạt động bình thường ở khắp mọi miền đất nước. Hoạt động taxi vẫn mang lại doanh thu hàng ngày. Nợ ngân hàng vẫn thanh toán bình thường theo thỏa thuận. Cán bộ - nhân viên chưa bị mất tháng lương nào, gần 28.000 lao động vẫn làm việc bình thường, không có ai bị sa thải vì lý do Công ty khó khăn.

Chúng tôi chỉ đang chậm trả bảo hiểm xã hội, chậm thuế và chậm trả nợ với các nhà đầu tư cá nhân. Đội ngũ cán bộ - nhân viên chúng tôi vẫn đang ngày ngày nỗ lực góp sức để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Hơn nữa, chúng tôi vẫn vững tin, vì nhận được nhiều sự chia sẻ, đồng cảm của cộng đồng xã hội, đặc biệt là khách hàng vẫn yêu thích sử dụng dịch vụ Mai Linh. Ở Sân bay Tân Sơn Nhất có thể thấy, hàng ngày nhiều khách hàng bỏ qua sự chào mời của các hãng xe khác để đợi bằng được xe Mai Linh, đấy là một điều rất đáng tự hào, rất cảm động.

Bản thân ông có thấy lo lắng trước những tin đồn bất lợi, đặc biệt trong hoàn cảnh Công ty đang gặp khó như thế này?

Thực tế xưa nay, ở đâu và lúc nào mà chẳng có tin đồn thất thiệt. Đương nhiên, khi người ta đang yếu thì mỗi tin đồn ác ý như vậy sẽ là một đòn đau. Hãy nhìn những chiếc xe màu xanh Mai Linh đang chở khách trên mọi nẻo đường đất nước, đấy là câu trả lời cụ thể nhất của chúng tôi.

Nhân đây, tôi cũng chân thành mong giới báo chí - truyền thông có cái nhìn mang tính xây dựng trước những khó khăn của doanh nghiệp, bởi một tiếng nói động viên trong lúc này cũng là một sự tiếp sức, ủng hộ quý giá. Phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang trong hoàn cảnh khó khăn chung chồng chất lên khó khăn riêng, nếu chúng ta có thể nương dựa vào nhau, cả cộng đồng xã hội hỗ trợ nhau thì sẽ không có ai gục ngã, hợp sức lại chúng ta sẽ cùng tiến bước.

Mai Linh, với bản lĩnh kiên cường của doanh nghiệp “lính”, sẽ quyết tâm “chiến đấu” đến cùng để đứng vững trên thương trường khốc liệt này. Chúng tôi không che giấu khó khăn, không chối bỏ trách nhiệm, đồng thời chúng tôi khẳng định quyết tâm sắt đá và khát khao mãnh liệt để bảo vệ Mai Linh, bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư và người lao động.

Ông có thông điệp gì gửi đến các nhà đầu tư vào thời điểm này?

Chúng tôi đã nghiêm khắc nhìn nhận những sai lầm, thiếu sót trong quản lý điều hành kinh doanh, dẫn đến việc chậm trả nợ cho các nhà đầu tư. Chúng tôi đang cố gắng hết mình để giải quyết, nên rất mong các nhà đầu tư cảm thông và chia sẻ. Chúng tôi mong đạt được thỏa thuận với các nhà đầu tư về việc giãn nợ, gia hạn hợp đồng, giảm lãi suất. Sự “chia lửa” của các nhà đầu tư lúc này thực sự là một nguồn lực tinh thần và vật chất lớn lao giúp Mai Linh vượt qua sóng gió. Chúng tôi cam kết sẽ cố gắng dần dần hoàn trả cả vốn lẫn lãi, đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.

Ông có kiến nghị gì với Chính phủ để giúp Mai Linh vượt qua khó khăn?

Chúng tôi đã gửi thư báo cáo và xin Chính phủ, Thành ủy, Ủy ban nhân dân TP. HCM, Liên đoàn Lao động trợ giúp thông qua vốn vay kích cầu với lãi suất ưu đãi. Hy vọng, Nhà nước sẽ quan tâm và có những biện pháp hỗ trợ kịp thời, giúp Tập đoàn Mai Linh duy trì ổn định hoạt động kinh doanh, đảm bảo công ăn việc làm cho gần 28.000 lao động.

Thu Hương thực hiện

Đầu tư chứng khoán

Ông Ngô Văn Kiều đã trở thành cổ đông lớn của CTCP Tập đoàn Mai Linh Bắc Trung Bộ (HNX: MNC) từ ngày 26/12/2012 với tỷ lệ sở hữu 11.26%.

Ông Ngô Văn Kiều đã trở thành cổ đông lớn của CTCP Tập đoàn Mai Linh Bắc Trung Bộ (HNX: MNC) từ ngày 26/12/2012 với tỷ lệ sở hữu 11.26%.

Ông Kiều trở thành cổ đông lớn sau khi mua vào thêm 888,200 cp và nâng số lượng nắm giữ lên 908,400 cp.

Trước khi giao dịch, ông Kiều nắm giữ 20,200 cp, chiếm 0.25% vốn điều lệ công ty.

Được biết, cùng thời điểm khi ông Kiều mua cổ phiếu thì ông Hồ Huy, chủ tịch HĐQT đã bán số lượng cổ phiếu tương tự, vì chỉ còn là cổ đông nhỏ của công ty này. 

Thủy Tiên (Vietstock)

ffn

Ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập Đoàn Mai Linh Bắc Trung Bộ (HNX: MNC) đã thoái gần hết vốn góp ngày 24/12 vừa qua.

Ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập Đoàn Mai Linh Bắc Trung Bộ đã thoái gần hết vốn góp ngày 24/12 vừa qua.

Cụ thể, ông Huy đã bán tổng cộng 888,000 cp MNC vào ngày 24/12/2012, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu từ 12.66% xuống 1.65%.

Với mức giá 3,100 đồng/cp vào ngày 24/12, ông Hồ Huy đã thu về khoảng 2.75 tỷ đồng từ việc bán số cổ phiếu trên.

Được biết, những ngày qua thị trường xôn xao về thông tin Tập đoàn Mai Linh (MLG) do ông Hồ Huy làm Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc gặp rất nhiều khó khăn về nợ nần và hoạt động kinh doanh, khiến Tập đoàn này gần như rơi vào bờ vực vỡ nợ.

Viết Vinh (Vietstock)

ffn

Nợ nần của Mai Linh có lẽ là câu chuyện nổi bật nhất trên báo giới trong những ngày cuối cùng của năm 2012. Đã có rất nhiều bài viết mổ xẻ những vấn đề như Mai Linh thua lỗ do đầu tư vào bất động ...

Nợ nần của Mai Linh có lẽ là câu chuyện nổi bật nhất trên báo giới trong những ngày cuối cùng của năm 2012. Đã có rất nhiều bài viết mổ xẻ những vấn đề như Mai Linh thua lỗ do đầu tư vào bất động sản, hay họ đang tính chuyện bán xe để trả nợ cho 800 nhà đầu tư. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng.

Với số nợ phải trả đến 4.690 tỉ đồng, chỉ sau vài năm làm ăn không hiệu quả, số vốn chủ sở hữu 504 tỉ của Mai Linh chỉ mới đủ trả lãi.

Thực tế, Mai Linh rơi vào hoàn cảnh như hiện nay không chỉ do đầu tư đa ngành mà đến từ sai lầm trong cấu trúc cũng như cách vận hành doanh nghiệp. Con số nợ 500 tỉ đồng với 800 nhà đầu tư cũng chỉ là một phần nhỏ bé trong tổng số nợ vô cùng lớn của doanh nghiệp vận tải này. Và một vấn đề khác được đặt ra là có cách nào cứu được Mai Linh hay không.

Sai lầm toàn diện

Đầu tư đa ngành, đặc biệt là vào bất động sản, được cho là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nợ nần của Mai Linh. Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2011 của Mai Linh, tài sản dài hạn là bất động sản đầu tư chỉ có 194 tỉ đồng. Đầu tư tài chính dài hạn, chủ yếu là vào các công ty liên kết, cũng chỉ 201 tỉ đồng.

Đối với một doanh nghiệp có tổng tài sản trên 5.000 tỉ đồng thì đầu tư ngoài ngành chưa đến 500 tỉ là một con số không lớn. Ông Hồ Huy, Chủ tịch Hội Đồng Quản trị Tập đoàn Mai Linh, cũng cho biết 95% tài sản của Mai Linh là dành cho ngành vận tải. Vậy bản chất của vấn đề nằm ở đâu?

Sai lầm nằm ở chiến lược kinh doanh và cấu trúc hoạt động của doanh nghiệp này.

Là người dẫn đầu thị trường, Mai Linh chọn chiến lược bao phủ toàn quốc, mở rộng ra các tỉnh thành nhằm đón đầu xu hướng gia tăng nhu cầu đi lại bằng taxi. Đây là chiến lược đúng đắn nhưng theo ông Đỗ Thanh Năm, Chủ tịch Hội Đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn Chiến lược Win Win, Mai Linh đã bỏ qua 2 yếu tố quan trọng. Đó là chọn đúng thời gian và khu vực để triển khai.

Thực tế nhu cầu đi lại bằng taxi chỉ bùng nổ ở các đô thị lớn và chỉ những khu vực này taxi mới đạt hiệu suất cao. Trong khi đó, tại những tỉnh thành có nhu cầu đi lại thấp Mai Linh vẫn tập trung đầu tư số đầu xe quá mức cần thiết, khiến hiệu suất khai thác taxi thấp dẫn đến thua lỗ.

“Công ty mẹ Mai Linh rót vốn vào gần 60 công ty con khắp cả nước, với tổng số vốn hàng ngàn tỉ đồng. Những năm qua các công ty con này chỉ trả cổ tức cho công ty ở mức 3-5%/năm, trong khi lãi suất Mai Linh vay từ người dân lên đến 18-25%/năm. Phần chênh lệch lãi suất này khiến chúng tôi lỗ nặng”, ông Hồ Huy thừa nhận.

Chiến lược của Mai Linh còn sai lầm hơn khi tự tay dâng miếng bánh thị phần ở 2 thị trường lớn nhất cho 2 đối thủ, ở TP.HCM là Vinasun và ở Hà Nội là TaXiGroup. Phân tích Vinasun cho thấy, là kẻ đi sau Vinasun đã có chiến lược cạnh tranh rất hợp lý. Đó là phát triển theo kiểu tập trung hóa, khai thác tối đa thị trường tại các đô thị lớn phía Nam có nhu cầu đi lại bằng taxi cao.

“Nếu Mai Linh chỉ tập trung vào taxi thì bây giờ chắc sẽ thắng lớn, Vinasun khó có thể theo kịp”, ông Đặng Phước Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinasun, thừa nhận.

Song song với chiến lược dàn trải, Mai Linh còn mắc sai lầm trong cấu trúc hoạt động doanh nghiệp. Mai Linh tổ chức doanh nghiệp theo mô hình công ty mẹ - con theo từng khu vực và các công ty cháu tại từng tỉnh, thành. Thậm chí tại một tỉnh thành còn có nhiều công ty con. Nổi bật là tại TP.HCM, họ có tới 20 công ty con. Cách tổ chức này đã tạo ra bộ máy hành chính cồng kềnh, khó kiểm soát, do bộ phận lao động gián tiếp phình to so với bộ phận lao động trực tiếp là các tài xế. Kết quả là chi phí quản lý hành chính tăng cao, vì công ty thành viên nào cũng cần một phòng nhân sự, một phòng kế toán và nhiều vị trí hành chính khác không trực tiếp tạo ra doanh thu cho tổ chức.

Tái cấu trúc: Nan giải tài chính

Tái cấu trúc luôn là phương cách được các chuyên gia “khuyên dùng” khi doanh nghiệp gặp sự cố hay khó khăn. Tuy nhiên, tái cơ cấu như thế nào khi sức khỏe đã suy kiệt như Mai Linh là chuyện không dễ dàng.

Tái cấu trúc gồm nhiều hoạt động đa dạng, tuy nhiên, có thể chia làm 3 hướng tái cấu trúc cơ bản là tái cấu trúc hoạt động, tái cấu trúc chiến lược và tái cấu trúc tài chính. Trọng tâm của tái cấu trúc hoạt động trước hết đặt vào việc đảm bảo khả năng tồn tại trong ngắn hạn của công ty, bằng cách hành động nhanh chóng nhằm gia tăng lượng tiền mặt và cải thiện kết quả kinh doanh. Trong khi đó, tái cấu trúc chiến lược đòi hỏi sự thay đổi chiến lược kinh doanh và mang tính dài hạn.

Theo những thông tin được ông Hồ Huy đưa ra tại buổi họp báo hôm 22.12, Mai Linh đang quyết tâm thực hiện cả tái cấu trúc hoạt động cũng như chiến lược. Cụ thể như công ty con tại các tỉnh sẽ chuyển thành chi nhánh trực thuộc, bán bớt tài sản là bất động sản, sử dụng trụ sở thuê, sắp xếp lại công việc, giúp tiết kiệm chi phí và có nguồn tiền xoay xở trong bối cảnh hiện nay.

Ông Huy cũng cho biết sẽ cắt những chuyến vận tải đường dài bị thua lỗ; những chuyến có lãi sẽ chuyển cho nhà đầu tư, cán bộ công nhân viên nhằm thoái vốn để đầu tư cho hoạt động taxi. Hoạt động kinh doanh taxi sẽ được cơ cấu lại theo hướng tập trung vào 2 thị trường trọng yếu là Hà Nội và TP.HCM.

Quay lại lĩnh vực taxi có lẽ là giải pháp khả thi nhất, vì thực tế đây là lĩnh vực mạnh nhất và có lãi nhất của Mai Linh. Trong 6 tháng đầu năm 2012, doanh thu từ dịch vụ taxi của công ty này đạt 1.137 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng lớn nhất trong tổng doanh thu xấp xỉ 1.500 tỉ đồng, trong khi giá vốn của dịch vụ taxi là 782 tỉ đồng.

“Đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực vận tải, uy tín và thương hiệu đảm bảo sự sống còn. Mai Linh có thể mất uy tín những lĩnh vực khác nhưng taxi vẫn được người tiêu dùng nghĩ đến. Tôi nghĩ Mai Linh chỉ còn có cửa này”, ông Đỗ Hòa, Tổng Giám Đốc Công ty Tư vấn IME Việt Nam, nhận định.

Tuy nhiên, hiện nay các thị trường taxi lớn đều rơi vào tay của Vinasun và việc lấy lại thị phần từ đối thủ này là không dễ. Vinasun đang có rất nhiều thuận lợi, trong khi Mai Linh còn rất nhiều điều phải giải quyết, đặc biệt là câu chuyện tái cấu trúc tài chính.

Tái cấu trúc tài chính là việc thực hiện các biện pháp để đẩy lùi tình trạng mất khả năng thanh toán và đảm bảo khả năng tồn tại của công ty. Mục tiêu tái cấu trúc tài chính trong trung và dài hạn là nhằm thiết lập lại cấu trúc vốn vững chắc và lành mạnh. Đây là điều kiện tiên quyết cho quá trình tái cấu trúc bền vững.

Theo ông Đỗ Thanh Năm, năng lực, sự quyết đoán và sẵn sàng cho thay đổi của ban lãnh đạo cấp cao nhất của Mai Linh quyết định 85% cho khả năng tái cấu trúc thành công. Tuy nhiên với vấn đề tài chính, năng lực và sự quyết đoán thôi cũng là chưa đủ.

Chuyện nợ nần của Mai Linh được giới truyền thông khai thác gần đây đều xoay quanh các chủ nợ cá nhân. Khoản nợ này, theo Mai Linh, là khoảng 800 người với 500 tỉ đồng. Tuy nhiên, đây không phải là khoản nợ duy nhất. Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2011, tổng nợ của tập đoàn này lên đến 4.703 tỉ đồng, trong đó nợ ngắn hạn là 2.195 tỉ đồng và dài hạn là 2.507 tỉ đồng. Số nợ này lớn gấp 10 lần vốn chủ sở hữu của Mai Linh (kết thúc năm 2011 vốn chủ sở hữu của Mai Linh là 504 tỉ đồng).

Tính đến thời điểm 30.6.2012, trong cơ cấu nguồn vốn gần 5.580 tỉ đồng của Mai Linh, nợ phải trả đã chiếm 4.690 tỉ đồng, tương đương 84%. Chỉ tính riêng khoản vay dài hạn từ ngân hàng con số đã lên đến hơn 830 tỉ đồng, vay ngắn hạn hơn 300 tỉ đồng với lãi suất 17-21%/năm. Chưa kể Mai Linh còn vay tín chấp các đối tượng khác 685 tỉ đồng, lãi suất 18-25%/năm.

Với số nợ này thì chỉ sau vài năm làm ăn không hiệu quả, số vốn chủ sở hữu 504 tỉ đồng của Mai Linh chỉ mới đủ trả lãi. Khả năng này là hoàn toàn có thể xảy ra khi trong báo cáo 6 tháng đầu năm 2012, chi phí lãi vay của Mai Linh là hơn 272 tỉ đồng, tương đương 67% lợi nhuận gộp. 6 tháng đầu năm nay, Mai Linh tiếp tục lỗ gần 29 tỉ đồng, lỗ lũy kế của Công ty tiếp tục tăng lên 469 tỉ đồng

Hiện tại, để trả nợ cho các nhà đầu tư cá nhân, Mai Linh đang tính đến việc bán bớt bất động sản và tài sản. Thị trường bất động sản vẫn trong cơn bạo bệnh nên thoái vốn khỏi lĩnh vực này là khó khả thi. Vì vậy, theo kế hoạch, Mai Linh sẽ bán hơn 1.000 xe, giá trị mỗi xe dao động từ 150-400 triệu đồng. Như vậy, tập đoàn này sẽ thu về được 200-300 tỉ đồng. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ mua.

Trong một lần trả lời phỏng vấn NCĐT mới đây, khi được hỏi Vinasun có chiến lược mua lại Mai Linh hay không, Chủ tịch Vinasun Đặng Phước Thành cho biết, ông sẽ không mua lại doanh nghiệp hay mua lại xe mà chỉ mua thương quyền. “Nếu Mai Linh bán 1.000 thương quyền với giá rẻ thì Vinasun sẽ mua”, ông Thành nói.

Giả định như trong trường hợp tốt nhất là Mai Linh có thể bán được xe, bán được đất để trả khoản nợ 500 tỉ đồng thì các khoản nợ còn lại, chủ yếu là với các tổ chức tín dụng, thì sao? Rõ ràng Mai Linh đang hoạt động không hiệu quả, nên khả năng khủng hoảng nợ là hoàn toàn có thể xảy ra.

Cơ cấu lại nợ, chuyển nợ thành vốn góp có lẽ là giải pháp tối ưu cho Mai Linh để tái cấu trúc tài chính, nếu không muốn phải bán công ty. Tuy nhiên, liệu các chủ nợ lớn của Mai Linh là ngân hàng MB và BIDV có chịu tham gia phương án này không là chuyện khác. Không phải ai cũng may mắn như Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An khi chủ nợ Habubank đồng ý trở thành cổ đông.

Đăng Hùng

nhịp cầu đầu tư

Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh kêu gọi cán bộ nhân viên “tiếp máu”, đoàn kết để cùng vượt qua khó khăn...

Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh kêu gọi cán bộ nhân viên “tiếp máu”, đoàn kết để cùng vượt qua khó khăn...

Ngày 28/12/2012, ông Hồ Huy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Mai Linh, đã có thư ngỏ gửi cán bộ nhân viên, cổ đông và nhà đầu tư kêu gọi đoàn kết và hỗ trợ để công ty vượt qua khó khăn.

Một giải pháp mà Chủ tịch Hội đồng Quản trị Mai Linh xem là có tính chất sống còn là đàm phán với nhà đầu tư xin giãn nợ, gia hạn hợp đồng, hạ lãi suất.

“Để công ty lâm vào tình thế khó khăn như hôm nay có cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan, nhưng ban lãnh đạo tập đoàn đã nghiêm khắc nhìn nhận những thiếu sót, sai lầm trong quản lý điều hành kinh doanh, rút kinh nghiệm và quyết tâm sửa chữa, tích cực tìm giải pháp để bảo vệ công ty, giữ công ăn việc làm cho người lao động”, ông Hồ Huy viết.

Và trong thư, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Mai Linh đưa ra các giải pháp ngắn hạn, có tính chất tức thời và cấp bách giúp công ty tháo gỡ khó khăn là phát động phong trào “tiếp máu” (từ dùng trong thư - PV) trong nội bộ cán bộ nhân viên.

Cụ thể, các đơn vị thành viên trong toàn hệ thống Mai Linh sẽ đóng góp một ngày doanh thu (ngày 1/1/2013), cán bộ lãnh đạo tự nguyện giảm lương... Ngoài ra, lãnh đạo công ty kêu gọi cán bộ nhân viên, đặc biệt là cán bộ chủ chốt tự nguyện đóng góp ngoài lương tùy khả năng, điều kiện, cho vay tiền nhàn rỗi không lấy lãi.

Giải pháp trung hạn là thanh lý những xe tới thời hạn, giải quyết bất động sản tồn đọng, các cơ sở kinh doanh kém hiệu quả để thu hồi vốn, một phần để trả nợ, một phần để đầu tư xe mới. Giải pháp dài hạn là xin sự trợ giúp của nhà nước thông qua vốn vay kích cầu với lãi suất ưu đãi, các ngân hàng với vốn vay lưu động.

Đồng thời, một giải pháp mà ông Huy xem là có tính chất sống còn là đàm phán với nhà đầu tư xin giãn nợ, gia hạn hợp đồng, hạ lãi suất.

“Nói giải pháp này mang tính sống còn, bởi lẽ ngoài giá trị vật chất của các khoản vốn góp, sự cảm thông chia sẻ của nhà đầu tư là nguồn sức mạnh tinh thần lớn lao đối với Mai Linh. ‘Một miếng khi đói bằng một gói khi no’, chúng tôi ghi lòng biết ơn tất cả sự giúp đỡ dù lớn hay nhỏ, tinh thần hay tài chính”, lá thư viết.

Ông Huy cam kết: “Với tất cả những nguồn lực tinh thần và vật chất nói trên, tập đoàn Mai Linh sẽ được “tiếp máu” để vượt qua sóng gió, ổn định hoạt động kinh doanh và đời sống của người lao động, dần dần hoàn trả cả vốn lẫn lãi cho nhà đầu tư, từng bước khôi phục vị thế của mình trên thương trường và giữ vững niềm tin của khách hàng, tiếp tục có nhiều đóng góp cho các hoạt động nhân đạo - xã hội”.

Vị chủ tịch của một tập đoàn tư nhân đã hai mươi năm nổi bật trên thị trường trong lĩnh vực vận tải cũng nhắc lại: “Mai Linh từng có nhiều năm tháng vinh quang, mỗi chúng ta đã được thụ hưởng xứng đáng từ thành quả lao động của mình… Chúng ta đã 20 năm xây dựng một thương hiệu, thương hiệu đó đang có chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng. Bởi vậy, dù trong hoàn cảnh nào, chúng ta cũng không thể buông xuôi, không thể đầu hàng…”.

Và hơn lúc nào hết, ông Huy kêu gọi lúc này các cán bộ nhân viên, cổ đông cùng hợp sức thành một khối, vững vàng chèo chống qua cơn hoạn nạn, “bởi Mai Linh còn là tất cả chúng ta còn”.

Lá thư trên được viết sau những thông tin phản ánh về tình hình khó khăn tại Tập đoàn Mai Linh gần đây. Thậm chí “mất khả năng trả nợ” là hoài nghi được đặt ra ở tập đoàn này… Theo ông Hồ Huy, Mai Linh vay tiền của 800 người, tổng số vốn vay khoảng 500 tỉ đồng. Toàn hệ thống Mai Linh nợ bảo hiểm xã hội khoảng 30 tỉ đồng, ngoài ra còn nợ bảo hiểm y tế, nợ thuế.

Còn trong lá thư trên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hồ Huy nhấn mạnh: “Mai Linh, với bản lĩnh kiên cường của doanh nghiệp “lính”, sẽ quyết tâm “chiến đấu” đến cùng để đứng vững trên thương trường khốc liệt này. Chúng tôi không che giấu khó khăn, không chối bỏ trách nhiệm, đồng thời chúng tôi cũng khẳng định quyết tâm sắt đá và khát khao mãnh liệt để bảo vệ Mai Linh, bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư và người lao động”.

Nhật Minh

TBKTVN

Ngày 28-12, TAND quận 7 đã xét xử vụ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Q.7 (TP.HCM) kiện năm công ty hoạt động taxi thuộc Tập đoàn Mai Linh. Tòa đã tuyên buộc năm công ty này phải trả trên 38,7 tỉ đồng nợ BHXH, ...

Ngày 28-12, TAND quận 7 đã xét xử vụ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Q.7 (TP.HCM) kiện năm công ty hoạt động taxi thuộc Tập đoàn Mai Linh. Tòa đã tuyên buộc năm công ty này phải trả trên 38,7 tỉ đồng nợ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Năm công ty trên nợ các chế độ BHXH của gần 4.000 người lao động từ năm 2011 đến tháng 11-2012. Tại phiên tòa, đại diện Tập đoàn Mai Linh xin hoãn trả nợ trong vòng một năm nhưng phía BHXH Q.7 không đồng ý.

Theo BHXH TP, hiện còn hai công ty hoạt động taxi thuộc Tập đoàn Mai Linh đang bị khởi kiện tại Tòa án nhân dân Q.Gò Vấp với số nợ các chế độ BHXH gần 8 tỉ đồng của gần 1.000 lao động, chưa kể một số đơn vị khác thuộc Mai Linh cũng đang nợ BHXH. BHXH TP đã báo cáo UBND TP về tình hình nợ BHXH của Mai Linh để có hướng chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp xử lý thu hồi nợ.

Trung Cường

tuổi trẻ

Trước mắt, để có khoản tiền 500 tỉ đồng thanh toán các khoản nợ huy động từ các cá nhân, Tập đoàn Mai Linh dự kiến phải bán khoảng 3.000 đầu xe taxi. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hơn 6.000 lao ...

Trước mắt, để có khoản tiền 500 tỉ đồng thanh toán các khoản nợ huy động từ các cá nhân, Tập đoàn Mai Linh dự kiến phải bán khoảng 3.000 đầu xe taxi. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hơn 6.000 lao động thất nghiệp.

Mai Linh - một thương hiệu lớn trên thị trường vận tải taxi.

"Trước mắt, để có khoản tiền 500 tỉ đồng thanh toán các khoản nợ huy động từ các cá nhân, chúng tôi dự kiến phải bán khoảng 3.000 đầu xe taxi. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng tôi phải chấp nhận cảnh mà bản thân Mai Linh không hề mong muốn, đó là chấm dứt việc làm với hơn 6.000 lao động"- ông Hồ Huy - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Mai Linh - khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với Lao Động.

Những khó khăn về tài chính của doanh nghiệp này đang khiến 28.000 lao động đang đối mặt với nguy cơ mất việc nếu tình huống xấu nhất xảy ra. Ông Hồ Huy cho biết:

- Để giải quyết các khoản vay hiện nay, đặc biệt là khoản vay 500 tỉ đồng huy động từ 800 cá nhân, Mai Linh đang có nhiều phương án: Đề nghị Nhà nước hỗ trợ cho vay gói kích cầu; đàm phán với các nhà đầu tư để gia hạn thêm thời gian trả nợ 1-2 năm; kêu gọi các đối tác trong và ngoài nước tham gia đầu tư vào Mai Linh bằng cách tăng vốn điều lệ lên thêm 1.000 tỉ đồng (hiện vốn điều lệ Mai Linh khoảng 1.100 tỉ đồng); thu xếp bán các nhà xưởng, bất động sản hiện có của Mai Linh... Nếu xoay xở đủ cách vẫn không được, cuối cùng dự kiến sang Tết âm lịch chúng tôi đành tính đến phương án bất khả kháng là thanh lý xe.

Hiện Mai Linh có khoảng 12.000 xe gắn liền với 28.000 người lao động. Vậy nếu phải thanh lý để trả nợ, Mai Linh dự kiến thanh lý bao nhiêu xe và có ảnh hưởng thế nào đến việc làm của người lao động, thưa ông?

- Trước mắt, để có khoản tiền 500 tỉ đồng thanh toán các khoản nợ huy động từ các cá nhân, chúng tôi dự kiến phải bán khoảng 3.000 đầu xe taxi. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng tôi phải chấp nhận cảnh mà bản thân Mai Linh không hề mong muốn, đó là chấm dứt việc làm với hơn 6.000 lao động.

Còn về lâu dài, nếu tình hình xấu hơn, chúng tôi tiếp tục xem xét thanh lý thêm một phần trong số xe còn lại, để có tiền thanh toán các khoản nợ. Sở dĩ chúng tôi chưa bán xe ngay thời điểm hiện nay, vì đang vào dịp cuối năm, nếu bán xe sẽ ảnh hưởng đến công ăn việc làm, thu nhập của người lao động, nhất là khi cái tết đã cận kề.

Cũng xin nói thêm, những năm qua tuy gặp không ít khó khăn, nhưng chủ trương của Mai Linh là không sa thải người lao động, mà chỉ sắp xếp lại sao cho hợp lý, để giảm chi phí.

Với tình hình tài chính của Mai Linh hiện nay, quyền lợi của người lao động đang làm việc tại Mai Linh bị ảnh hưởng thế nào, thưa ông?

- Vừa qua, tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng không để xảy ra nợ lương người lao động kéo dài, nếu có chăng chỉ chậm lương vài ngày. Đồng thời, cũng động viên CBCNV, lái xe làm việc, không để xảy ra tình trạng đình công. Vừa qua, có xảy ra một vài vụ lãn công với quy mô nhỏ ở một số địa phương như Nha Trang, Gia Lai, tuy nhiên không phải lý do tiền lương, mà vì một số lý do khác.

Nhưng Mai Linh vẫn còn có những khoản nợ lớn liên quan đến quyền lợi của người lao động (như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế). Những khoản nợ này sẽ được giải quyết như thế nào?

- Hiện toàn hệ thống Mai Linh nợ bảo hiểm xã hội hơn 30 tỉ đồng, ngoài ra chúng tôi còn nợ bảo hiểm y tế. Về những khoản này, chúng tôi cũng đã làm việc với các cơ quan liên quan và cam kết sẽ trả đầy đủ, nhưng cũng xin không phải đóng một lần, mà xin dãn thời gian đóng ra Tết âm lịch và đóng phân kỳ từng ngày, tuần, tháng. Chúng tôi vẫn cố gắng có bao nhiêu nộp bấy nhiêu.

Hiện đang bước vào thời điểm cuối năm, người lao động rất quan tâm đến vấn đề tiền thưởng tết, vậy năm nay Mai Linh có kế hoạch chăm lo tết cho hàng chục nghìn người lao động như thế nào, thưa ông?

- Thú thật, với tài chính của Mai Linh hiện nay, trong dịp tết này, chúng tôi chỉ có thể cố gắng duy trì tặng cho mỗi người lao động một phần quà thôi, còn tiền thưởng chắc là rất khó. Bởi vì, với khoảng 28.000 người lao động đang làm việc tại Mai Linh, nếu chỉ thưởng mỗi người 1 triệu đồng thì cũng phải cần đến khoảng 30 tỉ đồng.

Ông có kiến nghị hay đề xuất gì với các cơ quan chức năng?

- Thật sự trong 4 năm qua, Mai Linh gặp rất nhiều khó khăn, song Mai Linh đều tìm cách xoay xở để tự cứu mình. Tuy nhiên, với tình hình như hiện nay, với một doanh nghiệp lớn có đến 28.000 lao động như Mai Linh thì chúng tôi không thể tự cứu mình được nữa, mà rất cần sự quan tâm và hỗ trợ từ Nhà nước bằng cách cho Mai Linh vay 500 tỉ đồng, để giữ lại 28.000 người lao động không bị mất việc.

Ông Hồ Huy – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tập đoàn Mai Linhcho rằng: Chúng tôi vay tiền của 800 người, tổng số vốn vay khoảng 500 tỉ đồng. Đây là nguồn vốn của những nhà hợp tác đầu tư, vốn nhàn rỗi của cán bộ công nhân viên, cựu chiến binh, người dân để làm nguồn vốn lưu động và đầu tư cho hoạt động kinh doanh vận tải là chính. Tuy nhiên, do đây là nguồn vốn ngắn hạn nhưng chúng tôi lại đem đi đầu tư vận tải dài hạn từ 5-10 năm nên nay không thể nào xử lý được, vì đầu tư một chiếc taxi phải sau 5 năm mới thu hồi được vốn.

Ngoài ra, trong những năm vừa qua, biến động lãi suất ngân hàng cao, hoạt động vận tải lợi nhuận thấp cộng với giá xăng dầu biến động liên tục nên khiến doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính... Đơn cử như mỗi lần giá xăng dầu tăng- giảm, chúng tôi phải điều chỉnh giá cước, và cứ mỗi lần điều chỉnh đồng hồ cước cho hơn 10.000 xe taxi tốn kém khoảng 4 tỉ đồng/lần.

Ý kiến của lái xe taxi Mai Linh

- Ông Trần Khắc Đẩu (51 tuổi, quê Long An)- lái xe BKS 51Y 8611, số tài 5164 chạy tại khu vực đường Phan Xích Long, Q.Phú Nhuận, TPHCM: Tôi chạy cho Hãng taxi Mai Linh được khoảng 10 năm. Hằng tháng, tôi đều trích hàng trăm nghìn đồng cho Cty nộp bảo hiểm xã hội, nhưng nghe Cty vẫn còn nợ đơn vị bảo hiểm khiến tôi cũng bức xúc, nhưng không biết hỏi ai.

Với tình hình tài chính của Cty khó khăn như vừa qua, chúng tôi cũng động viên nhau chạy, chứ cũng chưa có ý định nghỉ để đi tìm nơi khác.

Tôi cũng như nhiều lái xe khác đều không mong muốn mất việc trong lúc cuộc sống khó khăn như hiện nay, vì vậy chỉ mong sao Cty xoay xở được các nguồn vốn để trang trải trả nợ nần mà không phải bán xe, làm ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người.

- Ông Nguyễn Văn Dũng (lái xe khu vực đường Lũy Bán Bích, Q.Tân Phú): Mấy hôm nay, nghe thông tin Mai Linh bán xe để trả nợ, tôi cũng như nhiều anh em lái xe khác đều cùng tâm trạng hoang mang lo lắng, không biết khi nào Cty bán xe, rồi có bán đúng xe mình đang chạy không? Bởi vì Cty bán xe thì coi như tài xế như tôi lâm vào cảnh mất việc.

Tôi đã chạy xe cho Hãng taxi Minh Linh được 6 năm nay, mỗi tháng sau khi trừ chi phí kiếm được bình quân 6-8 triệu đồng, phụ với vợ nuôi 1 con nhỏ đi học; nếu mất việc- đặc biệt vào dịp cuối năm- thì tết này không biết ra sao.

Nếu rơi vào cảnh mất việc, chắc chắn gia đình tôi gặp không ít khó khăn, vì hiện nay nguồn thu nhập chính gia đình vẫn dựa vào nghề chạy taxi của tôi, còn vợ thì đi phụ bán quán ăn cho người ta nên thu nhập rất thấp


Trần Phan

Lao động

Ít khách, cạnh tranh mệt mỏi, thiếu kinh nghiệm quản lý lại thêm bối cảnh kinh tế khó khăn, nhiều hãng taxi đang tìm lối thoát bằng cách hợp tác với hãng khác, thậm chí tự rao bán mình.

Ít khách, cạnh tranh mệt mỏi, thiếu kinh nghiệm quản lý lại thêm bối cảnh kinh tế khó khăn, nhiều hãng taxi đang tìm lối thoát bằng cách hợp tác với hãng khác, thậm chí tự rao bán mình.

Các loại chi phí và thuế có thể khiến doanh nghiệp taxi tìm mọi cách để kéo dài tuổi đời phương tiện, gây mất an toàn cho hành khách

Với khoảng 17.000 xe của khoảng 30 hãng lớn nhỏ, chưa kể đến nạn xe dù, thị trường taxi Hà Nội đang cạnh tranh khốc liệt.

Đại diện một doanh nghiệp cho biết chi phí đầu vào tăng cao mà không thể đẩy cước cao hơn nữa khiến các hãng không lãi nhiều. Trong khi đó, còn rất nhiều loại thuế phí khiến kinh doanh taxi không hề dễ dàng. Khủng hoảng kinh tế, nhà nhà thắt chặt chi tiêu nên khách đi xe cũng không nhiều như trước.

Lãnh đạo taxi Hương Lúa tại Hà Nội thừa nhận kinh doanh của mình kém hơn trước đây. Năm ngoái, công ty hoạt động không có lãi và năm nay "đối mặt với khoản lỗ tương đối", ông cho biết. Công ty đã phải cắt giảm chi tiêu và khoảng 10% nhân sự.

"Chúng tôi đang phải cơ cấu lại nhân sự, gần như không mở rộng và cũng không mua sắm thêm xe", ông nói. Năm 2013, Hương Lúa chưa thể tính chuyện có lãi mà chỉ đặt mục tiêu ổn định kinh doanh.

Ngay như "đại gia" Mai Linh trong tháng 9 vừa qua cũng bị dọa kiện vì nợ bảo hiểm xã hội lên đến hơn 30 tỷ đồng. Mai Linh cũng thừa nhận do tình hình kinh tế khó khăn nên mới phải nợ bảo hiểm. Doanh thu của Mai Linh năm nay sụt giảm khoảng 10-18% so với năm ngoái.

Với số nợ vốn vay lên đến 500 tỷ đồng của khoảng 800 nhà đầu tư, Tập đoàn này đang phải tính chuyện thanh lý bất động sản, cơ sở vật chất, trạm dừng…

Tại miền Trung, tập đoàn mẹ Mai Linh đã bán gần hết cổ phần trong công ty con (Mai Linh Miền Trung - MNC). Tập đoàn đang sở hữu 3,86 triệu cổ phiếu MNC (khoảng 48%) và định bán bớt 3,4 triệu cổ phiếu trong thời gian từ 21/12 đến 18/1/2013.

Không riêng gì Mai Linh, nhiều hãng taxi khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Chính vì điều đó, nhiều hãng đang loay hoay tìm cách tồn tại, hoặc nếu không phải bán lại cho đơn vị khác.

Đại diện Vinasun cho biết hiện đã nhận được nhiều lời gợi ý và mong muốn bán lại hoặc hợp tác với Vinasun. "Việc một số hãng taxi muốn hợp tác, liên kết - liên doanh với Vinasun có thể do họ đang gặp khó khăn. Mặt khác, họ có thể cũng rất cần kinh nghiệm quản lý, khai thác", ông Tạ Long Hỷ, Giám đốc Taxi Vinasun nói.

Theo ông Hỷ, sắp tới Vinasun sẽ xem xét các phương án tiếp nhận một hay hai hãng taxi khác. Phương án tiếp nhận được tính đến có thể mua hẳn thương quyền hay cùng hợp tác kinh doanh và quan tâm đến các yếu tố khác như: giá bán, tổ chức hoạt động bấy lâu nay của hãng đó...

Trao đổi với VnExpress.net , đại diện Hiệp hội taxi TP HCM cho rằng hiện thị trường việc hãng khác muốn bán hay hợp tác là do kinh tế khó khăn, không liên quan đến việc thâu tóm hoặc độc quyền. Vinasun hiện đang chiếm khoảng 40% thị phần taxi TP HCM.

"Thị trường taxi cũng như các thị trường kinh doanh khác luôn phải tôn trọng quy luật thị trường. Mặc dù sắp tới tình hình kinh tế chung vẫn còn nhiếu khó khăn nhưng chắc chắn thị trường taxi vẫn ổn định và phát triển. Sự thành công hay không còn do năng lực và khả năng khai thác thị trường của mỗi doanh nghiệp", đại diện Hiệp hội taxi đánh giá.

Ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội cho rằng các công ty vận tải đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, đặc biệt là thuế và chi phí đầu vào. "Các chi phí này cộng dồn vào nhau, với một doanh nghiệp có hàng trăm xe thì tổng tiền phải bỏ ra đã lên tới vài tỷ đồng. Đây là con số không hề nhỏ trong thời buổi kinh tế hiện nay", ông Bình nhận định.

Ông đề nghị ngành taxi cần nhận được những chính sách và ưu đãi từ phía cơ quan quản lý. "Mỗi năm các doanh nghiệp taxi đóng thuế hàng trăm tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho khoảng 30.000 lao động. Taxi cũng là phương tiện vận tải hữu ích. Tính riêng năm 2011, taxi Hà Nội đã đưa đón hơn 100 triệu lượt khách", ông giãi bày.

Theo ông Bình, thời gian qua lượng khách đi taxi đã giảm tới 40%. Nguyên nhân là do hiện trạng việc làm không tốt, không ít công ty nước ngoài phải rút quân, đơn vị trong nước cũng phải cắt nhân lực, gây sụt giảm đáng kể về số lượng khách hàng. Ngoài ra, lượng người dùng là các gia đình cũng đi xuống do kế hoạch thắt chặt chi tiêu.

"Hiệp hội đã gửi văn bản kiến nghị lên các cấp chức năng, hy vọng có những biện pháp mang tính ưu tiên cho các doanh nghiệp để chống chọi với cơn bão kinh tế", ông Bình nói.

Kiên Cường - Anh Quân

vnexpress

Tập đoàn Mai Linh sẽ bán các dự án bất động sản, hệ thống trạm dừng chân và một lượng xe cũ để thanh toán các khoản nợ lên đến 500 tỉ đồng. Ngoài ra, Mai Linh sẽ tái cấu trúc lại để tập trung cho vận ...

Tập đoàn Mai Linh sẽ bán các dự án bất động sản, hệ thống trạm dừng chân và một lượng xe cũ để thanh toán các khoản nợ lên đến 500 tỉ đồng. Ngoài ra, Mai Linh sẽ tái cấu trúc lại để tập trung cho vận tải.

* Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh: “Thua lỗ do chúng tôi sai lầm”

Đây là khẳng định của ông Hồ Huy, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Mai Linh trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 22-12 để phản hồi về những thông tin về việc Mai Linh mất khả năng trả nợ đang gây hoang mang cho nhà đầu tư trong thời gian qua.

Mai Linh sẽ bán bớt lượng xe taxi cũ để trả nợ

Mai Linh rút khỏi miền Trung?

Trước những thông tin về việc Mai Linh đang rút khỏi khu vực miền Trung bằng việc bán 3,4 triệu cổ phiếu, ông Hồ Huy khẳng định thông tin này là không chính xác. Hiện nay, có một nhà đầu tư cho Mai Linh vay 20 tỉ đồng và thế chấp bằng cổ phiếu trong vòng 6 tháng đến một năm chứ không phải là Mai Linh bán cổ phiếu. "Số tiền này chúng tôi vay để chuẩn bị tết cho cán bộ công nhân viên và trả tiền thuế, bảo hiểm xã hội…", ông Huy nói.

Trả lời câu hỏi của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về những nghi vấn xung quanh việc Mai Linh thu hẹp hoạt động kinh doanh taxi ở các tỉnh để tập trung về TPHCM qua việc có rất nhiều xe taxi mang biển số ở các tỉnh khác đang hoạt động tại thành phố, ông Huy cho biết: "Hiện nay dòng xe 7 chỗ hoạt động ở các tỉnh không hiệu quả, doanh thu không đạt 1,5 triệu đồng/xe/ngày, vì thế chúng tôi đưa các dòng xe này về thành phố để cạnh tranh với các doanh nghiệp khác về dòng sản phẩm cao cấp. Khi đưa các dòng xe này về thành phố thì chúng tôi lại trang bị dòng xe 4 chỗ giá rẻ hiệu Kia Morning để hoạt động ở các tỉnh. Thực tế cho thấy dòng xe giá rẻ hiệu Kia Morning hoạt động ở các tỉnh rất hiệu quả. Hiện nay, chi nhánh ngoài Hà Nội có 200 xe Kia Morning dòng 4 chỗ đang hoạt động rất hiệu quả, năm vừa qua chi nhánh ở Thanh Hóa, Nghệ An đã sắm thêm 50 xe loại Kia Moning để đưa vào hoạt động".

Bán bớt tài sản để trả nợ

Theo thông tin được ông Huy cung cấp, Mai Linh hiện có khoảng 7.000 cổ đông, trong đó có các nhà đầu tư lớn như VinaCapital, IndoCapital... phần còn lại thuộc sở hữu của cán bộ, công nhân viên Mai Linh và các nhà đầu tư trong nước. Đồng thời, Mai Linh cũng vay của 800 khách hàng cá nhân với số vốn tổng cộng khoảng 500 tỉ đồng.

Trước những thông tin Mai Linh mất khả năng trả nợ cho nhà đầu tư khi đến hạn, ông Huy thừa nhận do khủng hoảng kinh tế, việc kinh doanh khó khăn nên việc trả nợ bị chậm trễ. Tuy nhiên, ông Huy khẳng định, mặc dù còn khó khăn nhưng Mai Linh có đủ khả năng thanh toán khoản nợ 500 tỉ đồng cho các nhà đầu tư cá nhân. Và dù khoản nợ này không thể trả hết ngay trong thời gian này mà Mai Linh sẽ tìm kiếm thỏa thuận với khách hàng để trả dần trong một khoảng thời gian nhất định, chứ không phải Mai Linh không có khả năng trả nợ.

Các giải pháp mà Mai Linh sẽ thực hiện trong thời gian tới để trả nợ sẽ là bán bớt những dự án bất động sản, bán xe cũ, bán các trạm dừng chân…

"Hiện nay, Mai Linh đang đàm phán với nhà đầu tư để gia hạn thời gian trả nợ từ 1 đến 2 năm. Với những nhà đầu tư cá nhân như cựu chiến binh, hưu trí hoặc gia đình cần vốn để chữa trị bệnh thì Mai Linh sẽ sắp xếp trả ngay. Đồng thời, Mai Linh sẽ bán các dự án bất động sản hiện có, kể cả bán lỗ từ 10 đến 20% chúng tôi cũng chấp nhận bán. Tuy nhiên, hiện nay bất động sản đang bị đóng băng chúng tôi chưa bán được nên phải chờ cơ hội", ông Huy nói.

Hiện nay, giá trị tồn kho trong bất động sản của Mai Linh vào khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó riêng tại khu vực miền Nam khoảng 500 tỉ đồng.

Trong trường hợp không bán được các dự án bất động sản, ông Huy cho biết dự kiến sau tết Mai Linh sẽ bán bớt lượng xe cũ để trả nợ, khi bán lượng xe cũ sẽ thu về khoảng 300 tỉ đồng. Bên cạnh đó, Mai Linh sẽ bán các trạm dừng chân nhằm thu vốn trả nợ.

Ngoài các giải pháp trên, Mai Linh sẽ cấu trúc lại doanh nghiệp cho phù hợp không đi theo mô hình công ty mẹ công ty con để tinh giản bộ máy. Những tuyến xe Mai Linh Express hoạt động không hiệu quả, sẽ bị cắt bớt để tập trung những tuyến đường dài Bắc - Nam.

"Với những biện pháp này chắc chắn Mai Linh sẽ vượt qua khó khăn và sẽ trả nợ cho nhà đầu tư. Số nợ 500 tỉ đồng so với một doanh nghiệp như Mai Linh không phải là lớn", ông Huy khẳng định.

Ông Huy cũng cho biết thêm, hiện Mai Linh đang đàm phán với các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài để tăng vốn điều lệ thêm khoảng 1.000 tỉ đồng. Nếu tăng được vốn điều lệ Mai Linh sẽ giải quyết số nợ và sắm thêm 2.000 xe mới đặc biệt là dòng xe 4 chỗ giá rẻ để khai thác ở các tỉnh.

Anh Quân

tbktsg

"Ba tháng nay, do khó khăn chúng tôi chưa trả được lãi cho người dân” - ông Hồ Huy, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Mai Linh, thừa nhận với Tuổi Trẻ trước thông tin Mai Linh vay tiền của nhiều ...

"Ba tháng nay, do khó khăn chúng tôi chưa trả được lãi cho người dân” - ông Hồ Huy, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Mai Linh, thừa nhận với Tuổi Trẻ trước thông tin Mai Linh vay tiền của nhiều nhà đầu tư nhưng không trả nợ đúng hạn.

Ông Hồ Huy nói:

- Chúng tôi vay tiền của 800 người, tổng số vốn vay khoảng 500 tỉ đồng. Đây là nguồn vốn của những nhà hợp tác đầu tư, vốn nhàn rỗi của cán bộ công nhân viên, cựu chiến binh để làm nguồn vốn lưu động và đầu tư cho hoạt động kinh doanh vận tải là chính.

Khi kinh tế tốt thì đây là nguồn vốn cực kỳ tốt, nhưng nền kinh tế khó khăn như lúc này đem đến khó khăn cực kỳ lớn cho doanh nghiệp. Lý do: đây là nguồn vốn ngắn hạn nhưng chúng tôi lại đem đi đầu tư dài hạn từ 5-10 năm nên không thể nào xử lý được. Đầu tư một chiếc taxi phải sau năm năm mới thu hồi vốn, lúc này chúng tôi không biết lấy đâu ra tiền để trả.

* Nhiều người cho vay khẳng định sở dĩ Tập đoàn Mai Linh gặp khó khăn như hiện nay là do đã sử dụng vốn vay sai mục đích, thay vì đầu tư kinh doanh vận tải, taxi lại đầu tư vào bất động sản, giáo dục...?

- Chúng tôi khẳng định hầu hết vốn được đầu tư cho hoạt động kinh doanh vận tải, taxi, cho thuê xe, vận tải du lịch, vận tải hành khách theo tuyến cố định. Chúng tôi không làm dàn trải, tổng số vốn đầu tư khoảng 5.000 tỉ đồng của Mai Linh chỉ tập trung vào hoạt động vận tải, chiếm 95% tổng số vốn đầu tư.

Tập đoàn Mai Linh chỉ có ba ngành nghề chính là vận tải, du lịch và thương mại. Những ngành nghề khác không phải Mai Linh đầu tư mà người ta sử dụng thương hiệu và trả phí cho chúng tôi, chẳng hạn như trường ngoại ngữ, trường trung cấp nghiệp vụ.

Trước đây Mai Linh cũng có đầu tư 80 tỉ đồng vào thủy điện La La nhưng chúng tôi đã bán 90% cho các nhà đầu tư khác. Phần còn lại trong dự án này ai mua tiếp chúng tôi cũng sẽ bán để tập trung vào ngành nghề chính của mình là vận tải.

Tại thị trường TP.HCM, thị phần Hãng taxi Mai Linh hiện đã tuột xuống vị trí thứ hai sau Vinasun 

Mai Linh đang dự tính nhiều phương án trả lãi và nợ gốc cho người dân

* Vậy vì sao Mai Linh lại lâm vào tình trạng khó khăn như hiện nay?

- Chúng tôi vay vốn từ người dân với lãi suất 18-25%, nhưng công ty mẹ Mai Linh rót vốn vào gần 60 công ty con khắp cả nước với tổng số vốn hàng nghìn tỉ đồng. Những năm qua hằng năm các công ty con này chỉ trả cổ tức cho công ty ở mức 3-5%/năm. Phần chênh lệch lãi suất này khiến chúng tôi lỗ nặng.

Ngoài ra, là doanh nghiệp có số xe taxi nhiều nhất cả nước, phát triển hệ thống khắp Bắc, Trung, Nam, doanh thu cũng vào hàng lớn nhất nhưng tại thị trường lớn nhất nước là TP.HCM chúng tôi lại để tuột xuống vị trí thứ hai. Đây là sai lầm của chúng tôi. Chưa kể việc định hướng phát triển thành tập đoàn với mô hình công ty mẹ - con cũng là bước đi sai lầm vì làm phát sinh chi phí, khiến bộ máy cồng kềnh.

Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh thành lập tháng 7-1993, có 28.000 cán bộ công nhân viên, 12.000 xe, trong đó 10.000 xe taxi, còn lại là xe cho thuê, xe vận tải hành khách...

Mai Linh cũng có công ty con ở 54 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Chúng tôi đang thực hiện cơ cấu lại, theo đó các công ty con tại các tỉnh sẽ chuyển thành chi nhánh trực thuộc, bán bớt tài sản là bất động sản, sử dụng trụ sở thuê, sắp xếp lại công việc, từ đó giúp tiết kiệm chi phí và có nguồn tiền xoay xở trong bối cảnh hiện nay. Hoạt động kinh doanh taxi sẽ được cơ cấu lại theo hướng tập trung cho hai thị trường trọng yếu là Hà Nội và TP.HCM.

* Vậy thông tin Mai Linh còn nợ bảo hiểm xã hội của người lao động sự thật như thế nào, thưa ông?

- Toàn hệ thống Mai Linh nợ bảo hiểm xã hội khoảng 30 tỉ đồng, ngoài ra chúng tôi còn nợ bảo hiểm y tế, nợ thuế. Về nợ bảo hiểm y tế chúng tôi đã xin giãn, còn nợ thuế chúng tôi xin giãn đến qua tết âm lịch nhưng vẫn cố gắng có bao nhiêu nộp bấy nhiêu, có ngày nộp 10 triệu đồng, có ngày nộp 50 triệu đồng.

* Tập đoàn Mai Linh có phương án nào trả nợ cho những người đã gửi tiền vào công ty?

- Chúng tôi sẽ đàm phán với những người gửi tiền tại Mai Linh đồng ý với phương án giãn nợ thêm ít nhất 1-2 năm để tập đoàn thu xếp vốn, đồng thời giảm bớt lãi vay. Hiện nay chúng tôi đang trả người gửi tiền lãi suất 18-25%, cao hơn 5-10% so với lãi suất ngân hàng.

Trong bối cảnh hiện nay, chúng tôi cho rằng lãi suất huy động tại doanh nghiệp cao hơn lãi suất ngân hàng 3%/năm là phù hợp và điều đó cũng thể hiện sự chia sẻ với doanh nghiệp. Ba tháng nay do khó khăn chúng tôi chưa trả được lãi cho người dân. Phần lãi này chúng tôi cam kết sẽ thanh toán hết cho người dân trước tết âm lịch.

Về phương án trả nợ gốc, chúng tôi sẽ phân thành từng nhóm nhà đầu tư để trao đổi. Với những người gửi số tiền lớn, từ 1 tỉ đồng trở lên, chúng tôi sẽ đàm phán theo hướng để những người này trở thành cổ đông trong công ty, số tiền được quy thành cổ phiếu ưu đãi, sau hai năm cổ phiếu ưu đãi sẽ chuyển thành cổ phiếu phổ thông.

Nếu họ đồng ý thì mức cổ tức hằng năm công ty cam kết là 18%. Với những người gửi số tiền nhỏ vài trăm triệu đồng, chúng tôi sẽ ưu tiên trả dần vì đa số họ là cựu chiến binh, người về hưu...

Hiện nay chúng tôi đang đàm phán với các đối tác để bán bớt các bất động sản, lỗ 20-50% chúng tôi cũng bán để dồn sức vào phát triển vận tải. Các trạm dừng chân Cà Ná, Quảng Bình, Suối Sâu, Cái Bè chúng tôi cũng bán. Những chuyến vận tải đường dài thua lỗ sẽ cắt, còn những chuyến có lãi chúng tôi sẽ chuyển cho nhà đầu tư, cán bộ công nhân viên nhằm thoái vốn để đầu tư cho hoạt động taxi.

Lê Nam - Ánh Hồng thực hiện

Tuổi Trẻ

CTCP Tập đoàn Mai Linh vay tiền của hàng ngàn nhà đầu tư để sử dụng vào mục đích kinh doanh taxi. Nhưng hiện tập đoàn này đang đứng trước khả năng không thể trả được nợ đúng hạn.

CTCP Tập đoàn Mai Linh vay tiền của hàng ngàn nhà đầu tư để sử dụng vào mục đích kinh doanh taxi. Nhưng hiện tập đoàn này đang đứng trước khả năng không thể trả được nợ đúng hạn.

Liên tục khất nợ

Bà Lê Thị Hiếu, 77 tuổi (ngụ ở 77 Cao Thắng, phường 3, quận 3, TPHCM), gửi đơn đến ĐTTC phản ánh sự việc nhiều tháng nay Mai Linh “dây dưa” hoàn trả khoản vốn góp khoảng 500 triệu đồng. Bà Hiếu cho biết tháng 1-2011, bà được bộ phận kinh doanh của Tập đoàn Mai Linh tiếp thị mời gọi góp vốn. Các nhân viên này khẳng định khi hết hạn hợp đồng sẽ hoàn trả lại vốn góp cho bà ngay.

Tin lời, bà Hiếu ký hợp đồng góp vốn 500.500.000 đồng với Tập đoàn Mai Linh, do ông Cao Xuân Trường, Chánh Văn phòng Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, được ủy quyền ký giao dịch. Thời hạn hợp đồng có hiệu lực từ ngày 28-1 đến 28-10-2011, lãi suất tương đương 18,6%/năm.

Thế mạnh kinh doanh taxi của Mai Linh đã bị phân tán do đầu tư đa ngành

Ngày 28-10-2011, hết hạn hợp đồng, bà Hiếu yêu cầu hoàn trả lại vốn gốc như thỏa thuận tại hợp đồng góp vốn. Tuy nhiên, phía Mai Linh nói đang gặp khó khăn và đề nghị bà Hiếu ký phụ lục hợp đồng gia hạn thêm 9 tháng (từ ngày 28-10-2011 đến 28-7-2012).

Bà Hiếu đồng ý ký hợp đồng gia hạn. Nhưng đến ngày hết hạn phụ lục hợp đồng, bà Hiếu đến trụ sở Mai Linh đòi nợ vẫn chỉ nhận được cái lắc đầu. Mai Linh tiếp tục đề nghị ký phụ lục hợp đồng lần 2 gia hạn thêm 3 tháng. Trong thế bị ép, bà Hiếu đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Trao đổi với ĐTTC, bà Hiếu cho biết tới nay phụ lục hợp đồng 3 tháng cũng đã hết hạn, Mai Linh vẫn chưa có kế hoạch trả nợ cho bà. Hiện bà tuổi già, sức yếu lại mang trọng bệnh, cần có tiền để phẫu thuật tim gấp.

Gia đình neo đơn, không còn bất kỳ khoản thu nhập nào khác, nên mới khẩn cầu Mai Linh trả lại số tiền chắt chiu để lo chuyện ốm đau lúc về già. Bà Hiếu bày tỏ không tin được một tập đoàn lớn như Mai Linh lại không thể thanh toán được một món nợ chỉ vài trăm triệu đồng.

Xin trả góp

Ngày 12-12-2012, ĐTTC đã đến trụ sở Mai Linh để xác minh thông tin khoản nợ bà Hiếu phản ánh. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đỗ Phương, Trợ lý Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc, cho biết: “Mai Linh có nhận được đơn của bà Hiếu đề nghị trả lại phần vốn góp. 2 bên đã thương thảo phương án trả nợ nhưng bà Hiếu không đồng ý.

Hiện tại Mai Linh đang trong hoàn cảnh khó khăn, không thể trả nổi một lần, nên đã đề nghị được trả nhiều đợt. Bà Hiếu là trường hợp đặc biệt, cần tiền để phẫu thuật gấp, chúng tôi biết. Thế nhưng, Mai Linh hiện có khoảng 2.000 trường hợp góp vốn tương tự, nếu trả hết một lần cho bà Hiếu sẽ ảnh hưởng đến khả năng trả nợ cho người khác.

Vừa qua, một nhà đầu tư góp vốn cho Mai Linh hơn 300 triệu đồng, khi họ xin rút vốn, chúng tôi thuyết phục trả từng đợt nhưng nhà đầu tư này không chịu, họ thuê một công ty đòi nợ với gần 20 người kéo đến thị uy ngồi kín cả công ty. Thuyết phục mãi, nhà đầu tư này đồng ý cho Mai Linh trả từng đợt (khoảng 3 tháng).

Vì vậy, trong lúc khó khăn, nhà đầu tư và Mai Linh nên ngồi lại để tìm ra phương án. Ngay sau buổi làm việc với ĐTTC, Mai Linh sẽ mời bà Hiếu lên thỏa thuận lại để tìm ra phương án trả nợ cho bà. Tôi biết bà Hiếu không còn đủ kiên nhẫn để đợi thêm nữa”.

Cũng theo ông Phương, hiện nay trung bình mỗi tháng Mai Linh thu vào trên toàn hệ thống khoảng 60-70 tỷ đồng. Ưu tiên trả nợ của Mai Linh thứ nhất là ngân hàng, kế đến là các nhà đầu tư. Mai Linh cũng đang nợ bảo hiểm và mới đây còn bị phạt tiền thuế giá trị gia tăng.

Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, ngân hàng, nhà đầu tư không cho vay thêm, các cây xăng cũng yêu cầu thanh toán tiền xăng ngay nên công ty xoay sở rất khó. Riêng cán bộ trong cơ quan thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng cũng đang phải dành gần 1 triệu đồng/tháng để giúp công ty trả nợ, thậm chí nhiều người còn bị chậm lương.

Không thể thỏa thuận có thể kiện ra tòa

Theo LS. Thái Văn Chung, Giám đốc Hãng Luật Nguyên Giáp, hợp đồng vay tiền giữa Mai Linh và bà Nguyễn Thị Hiếu không có dấu hiệu bất thường. “Oan ức” của người cho Mai Linh vay là không rút được tiền gốc thuận lợi như tại ngân hàng.

Căn cứ vào hợp đồng vay tiền, cũng như các phụ lục hợp đồng, rõ ràng Mai Linh đã vi phạm việc thực hiện nghĩa vụ thanh toán dứt điểm số nợ gốc ban đầu cho bà Hiếu khi hết hạn. Đối với bà Hiếu, để chia sẻ một phần khó khăn với Mai Linh, bà đã chấp nhận gia hạn hợp đồng nhiều lần.

Đến thời điểm này, nếu 2 bên không tự thỏa thuận được, bà Hiếu có thể khởi kiện Mai Linh ra tòa để được pháp luật bảo vệ. LS. Nguyễn Văn Hiến (Đoàn Luật sư TPHCM) cũng cho rằng luật cho phép doanh nghiệp được vay tiền để chủ động nguồn vốn kinh doanh thông thường. Khi giữa các bên không tuân thủ các nghĩa vụ thanh toán, không tự thỏa thỏa thuận được, chỉ còn cách áp dụng biện pháp ra tòa.

Minh Tuấn

sài gòn đầu tư

CTCP Tập đoàn Mai Linh (MLG) đăng ký bán hết 3,353,332 cp, ứng với 47.79% tỷ lệ sở hữu CTCP Tập đoàn Mai Linh Bắc Trung Bộ (HNX: MNC).

CTCP Tập đoàn Mai Linh (MLG) đăng ký bán hết 3,353,332 cp, ứng với 47.79% tỷ lệ sở hữu CTCP Tập đoàn Mai Linh Bắc Trung Bộ .

Dự kiến giao dịch được thực hiện từ ngày 21/12/2012 đến 18/01/2013 để cơ cấu danh mục đầu tư.

Cũng trong khoảng thời gian trên, ông Hồ Huy - Chủ tịch HĐQT của MNC VÀ MLG cũng đăng ký bán 888,000 cp MNC để phục vụ nhu cầu tài chính cá nhân. Nếu giao dịch thành công, ông Huy sẽ nắm 133,200 cp, ứng với tỷ lệ sở hữu sẽ giảm 12.66% xuống 1.65%.

Được biết, giá cổ phiếu MNC trong quý 3/2012 không biến động nhiều quanh mức 3,000 đồng/cp và khối lượng giao dịch nhiều nhất/ngày trong quý 3/2012 chỉ đạt 7,200 cp tại ngày 05/10. Hiện giá cổ phiếu MNC vẫn giữ nguyên 3,000 đồng/cp tại ngày 20/12.

Hằng Nga (Vietstock)

ffn

Sáng 29.9, rất đông nhân viên hãng xe Mai Linh đã tụ tập trước trụ sở Cty TNHH MTV Mai Linh Gia Lai (97D, đường Phạm Văn Đồng, TP.Pleiku, Gia Lai) để đình công.

Sáng 29.9, rất đông nhân viên hãng xe Mai Linh đã tụ tập trước trụ sở Cty TNHH MTV Mai Linh Gia Lai (97D, đường Phạm Văn Đồng, TP.Pleiku, Gia Lai) để đình công.

Theo nhiều tài xế, do mức ăn chia của Cty cho nhân viên không phù hợp nên các tài xế đã kéo về trụ sở để phản đối. Cụ thể, việc hưởng lương của nhân viên lái xe được tính theo mức ăn chia phần trăm. Một tài xế chạy được 1 triệu đồng/ngày thì trừ đi 5% tiền thuế, số còn lại mới tính theo mức ăn chia.

Đối với Cty Mai Linh Gia Lai, mức khoán doanh thu được tính theo hai thời điểm, thời gian cao điểm và thời gian thấp điểm. Từ hai năm nay, Cty Mai Linh Gia Lai đã cộng trung bình hai thời điểm trên để tính mức khoán doanh thu cho nhân viên lái xe. Việc này đã ảnh hưởng đến mức thu nhập của các nhân viên lái xe.

Anh Nguyễn Cao Nguyên -một tài xế Mai Linh- cho biết: “Ngày trước chạy được 1 triệu thì doanh thu có chứ bây giờ thì không còn đồng nào”.

Trả lời về vấn đề này, ông Đặng Đức Kham -GĐ Cty- cho biết: “Do thời điểm từ đầu năm đến nay giá xăng dầu tăng liên tục, giá cả cũng theo đó tăng lên. Việc thu nhập của anh em, chúng tôi cũng rất thông cảm. Ban giám đốc đã có ý kiến tiếp thu và đã lên kế hoạch thay đổi từ ngày 1.10 tới. Từ đây, chúng tôi sẽ áp dụng mức khoán doanh thu theo thời gian thấp điểm (nộp vào doanh thu Cty ít lại, doanh thu nhân viên tăng lên)”.

Cũng theo nhiều nhân viên Cty này phản ánh, nhiều tháng trở lại đây, Cty đã cho nhân viên chạy “hết mức” khi đưa ra phương pháp chạy 2 ca nghỉ một ca. Nghĩa là lái xe phải chạy liên tục 2 ca (48 tiếng) thay vì chạy một ca như trong hợp đồng lao động. Một lái xe bức xúc: “Nếu ai khỏe lắm thì cũng chỉ chạy được 18-20 tiếng, vậy mà chúng tôi phải chạy liên tục 48 tiếng như vậy thì lấy sức đâu”.

Về việc này, ông Kham cho biết đây là việc áp dụng của Cty trong thời điểm khó khăn về kinh tế. Cty sẽ sớm có điều chỉnh. Còn về việc không chi trả lương của nhân viên trong tháng 9, ông Kham cho hay: “Trước nay chúng tôi chưa bao giờ nợ lương nhân viên. Tuy nhiên do có trục trặc từ ngân hàng, chúng tôi đang giải quyết và sẽ hoàn tất cho anh em đầu tháng 10”.

Đến gần trưa nay, hàng dài xe taxi Mai Linh vẫn đậu trên phố Phạm Văn Đồng.

Ông Đàm Khắc Tinh -Chủ tịch CĐ Cty- cho biết: “Toàn Cty có hơn 300 đoàn viên, đó là chưa kể đến những lao động mới vào, các chi nhánh ở các huyện”.

Lê Đình Dũng

Lao động

Các công ty con của Tập đoàn Mai Linh (MLG) đang nợ bảo hiểm xã hội tại quận 7, TPHCM với con số lên đến 33 tỷ đồng. Bảo hiểm xã hội cho biết sẽ gửi đơn kiện đơn vị kinh doanh taxi lên tòa án trong ...

Các công ty con của Tập đoàn Mai Linh (MLG) đang nợ bảo hiểm xã hội tại quận 7, TPHCM với con số lên đến 33 tỷ đồng. Bảo hiểm xã hội cho biết sẽ gửi đơn kiện đơn vị kinh doanh taxi lên tòa án trong tuần này.

Với tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, hàng loạt doanh nghiệp đang đau đầu vì các khoản nợ, trong đó có bảo hiểm xã hội. Theo Bảo hiểm xã hội quận 7, các công ty thành viên của Tập đoàn Mai Linh đang có số nợ bảo hiểm xã hội tồn đọng lên đến 33 tỷ đồng.

"Tính đến thời điểm tháng 9 năm nay, có 2 công ty của Mai Linh nợ bảo hiểm xã hội - y tế - thất nghiệp lên đến 10 tỷ đồng, một số khác thì từ 2 đến 7 tỷ. Tổng cộng là 33 tỷ đồng", ông Lê Liêm, Giám đốc Bảo hiểm xã hội quận 7 cho biết.

Theo ông Liêm, sáng 19/9, các bên liên quan đã có cuộc họp để giải quyết vấn đề. Cụ thể, phía Mai Linh cam kết sẽ trả hàng tháng, cho đến cuối tháng 12 sẽ trả 50% số nợ trên.

Tuy nhiên, bảo hiểm quận 7 khẳng định sẽ vẫn gửi đơn kiện công ty này lên tòa án nhân dân quận 7 và phía bảo hiểm đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để khởi kiện. "Đến cuối năm nay, nếu Mai Linh thực hiện đúng cam kết trả nợ (ngoài khoản tiền bảo hiểm xã hội phải đóng hàng tháng trong thời gian tới) thì chúng tôi sẽ rút đơn", đại diện bảo hiểm xã hội quận 7 nói

Trao đổi với VnExpress.net, ông Hồ Huy, Chủ tịch Mai Linh khẳng định sẽ thực hiện việc trả nợ theo tiến độ cho bảo hiểm xã hội. "Do tình hình kinh tế khó khăn nên mới phải nợ bảo hiểm. Doanh thu của Mai Linh năm nay sụt giảm khoảng 10-18% so với năm ngoái", người đứng đầu Mai Linh lý giải.

Ông Huy cho rằng trong thời điểm hiện nay, ngay cả cục thuế cũng thực hiện nhiều biện pháp giãn nợ để hỗ trợ cho doanh nghiệp nên bảo hiểm cũng cần có những biện pháp như vậy.

"Dù khó khăn nhưng Mai Linh vẫn thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về lương cho anh em lái xe, hỗ trợ chăm lo cho nhân viên trong mọi trường hợp nên họ cũng thông cảm với công ty và không có phản ứng gì", ông Huy nói.

Kiên Cường

vnexpress

Indochina Capital VietNam Holdings Limited, cổ đông lớn của CTCP Tập đoàn Mai Linh (MLG) thông báo vừa bán gần 7 triệu cp MLG, trong khi đó, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ MLG lại mua vào hơn 9.8 triệu cp.

Indochina Capital VietNam Holdings Limited, cổ đông lớn của CTCP Tập đoàn Mai Linh (MLG) thông báo vừa bán gần 7 triệu cp MLG, trong khi đó, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ MLG lại mua vào hơn 9.8 triệu cp.

Cụ thể, ngày 03/08, Indochina Capital VietNam Holdings Limited đã bán 6,908,476 cp, giảm nắm giữ từ 7,008,476 cp (8%) xuống còn 100,000 cp (0.11%).

Trong khi đó, từ ngày 20/07 đến 14/08, ông Hồ Huy - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ MLG đã mua được 9,836,861 cp, nhiều hơn số lượng đăng ký mua là 9,832,000 cp. Sau giao dịch, ông Huy tăng nắm giữ từ 31,550,864 cp (36.2%) lên 41,387,725 cp (47.25%).

Giao dịch được ông Huy thực hiện theo phương thức thỏa thuận trong thời gian từ 20/07 đến 14/08/2012.

Tính cả số cổ phiếu do người thân nắm giữ thì gia đình ông Hồ Huy hiện sở hữu tổng cộng 51.42% cổ phần của Tập đoàn Mai Linh, tương ứng 45,035,896 cp.

Cụ thể, những người thân này bao gồm: Bà Trần Thị Hồng Hạnh (vợ ông Huy) hiện là Phó TGĐ Tập đoàn; bà Hồ Thị Giang (em ruột) đang giữ chức Phó TGĐ thường trực; bà Hồ Thị Phượng (em ruột) làm Phó Phòng Kế toán.

Ngoài ra, ông Huy còn hai người em ruột có nắm giữ cổ phiếu nhưng không nắm giữ chức vụ trong Tập đoàn gồm bà Hồ Thu Hương và bà Hồ Thị Giang.

Minh An (Vietstock)

ffn

Năm 2011, CTCP Tập đoàn Mai Linh (MLG) lỗ hợp nhất 203 tỷ đồng, tuy nhiên đơn vị kiểm toán còn lưu ý "hàng loạt" khoản chi phí mà công ty chưa ghi nhận vào báo cáo tài chính.

Năm 2011, CTCP Tập đoàn Mai Linh (MLG) lỗ hợp nhất 203 tỷ đồng, tuy nhiên đơn vị kiểm toán còn lưu ý "hàng loạt" khoản chi phí mà công ty chưa ghi nhận vào báo cáo tài chính.

Các chỉ tiêu khác như doanh thu thuần tăng 10% khi đạt 3,083 tỷ đồng. Tuy nhiên do giá vốn cao nên lợi nhuận gộp giảm 5%.

Hoạt động tài chính năm qua của MLG lỗ tới 489 tỷ đồng, gấp đôi năm 2010. Theo đó, MLG lỗ ròng 203.6 tỷ đồng, trong khi năm 2010 có lãi 65.8 tỷ đồng, EPS cũng âm tương ứng 2,328 đồng.

Năm 2011, công ty mẹ của MLG ghi nhận doanh thu thuần 792.49 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 6.69 tỷ đồng.

Ngoài ra, đơn vị kiểm toán cũng có lưu ý về báo cáo của MLG. Cụ thể, các khoản đầu tư dài hạn khác cho đến thời điểm lập báo cáo này kiểm toán viên chưa thu thập được các bằng chứng kiểm toán phù hợp về việc lập dự phòng các khoản đầu tư tài này.

Các khoản chi phí trả trước ngắn hạn, dài hạn chưa được ghi nhận vào kết quả kinh doanh theo quy định của chuẩn mực/ chế độ kế toán Việt Nam gồm: Chi phí trả trước ngắn hạn phát sinh đến năm 2010 với số tiền 222.4 tỷ đồng, chi phí trả trước dài hạn phát sinh đến năm 2010 là 180 tỷ đồng và năm 2011 ở mức 65 tỷ đồng.

Thêm nữa, tại này 31/12/2011 các chủ đầu tư của các công ty trong tập đoàn vẫn chưa góp đủ vốn điều lệ theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Phần chi phí lãi vay trong năm tương ứng với số vốn góp thiếu, cũng như các khoản chi phí không được trừ khác chưa được các công ty trong tập đoàn loại trừ khỏi chi phí được trừ khi xác định thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2011.

Ngoài ra, vốn góp của nhà đầu tư bằng tài sản là quyền sử dụng đất với số tiền là 47 tỷ đồng và 74.3 tỷ đồng vẫn chưa được chuyển quyền sử dụng sang tên công ty theo quy định.

Theo đơn vị kiểm toán, tổng ảnh hưởng của các vấn đề nêu trên sẽ làm tăng chi phí và giảm doanh thu do vậy làm giảm tương ứng lợi nhuận trước thuế đã trình bày trên báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất.

Các chỉ tiêu tài chính 2011 hợp nhất của MLG

ĐVT: Tỷ đồng

Nhìn lại kết quả kinh doanh các năm trước của MLG:

Đvt: Triệu đồng

Nguồn: VietstockFinance

Ngày 25/04, ĐHĐCĐ thường niên của MLG đặt kế hoạch 2012 với tổng doanh thu 3,086 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 63 tỷ đồng. Riêng công ty mẹ Mai Linh hai chỉ tiêu trên lần lượt là 800 tỷ đồng và 20 tỷ đồng.

Năm 2011 do lỗ đậm nên MLG quyết định không chia cổ tức.

* Tải tài liệu:

- BCTC hợp nhất kiểm toán 2011

- BCTC công ty mẹ kiểm toán 2011

Phương Dung - Minh An (Vietstock)

finfonet

Hôm 12.10, Bảo hiểm Xã hội TP Nha Trang (Khánh Hòa) gửi văn bản đến Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Khánh Hòa, đề nghị xem xét việc Công ty CP Mai Linh Nam Trung bộ và Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Mai ...

Hôm 12.10, Bảo hiểm Xã hội TP Nha Trang (Khánh Hòa) gửi văn bản đến Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Khánh Hòa, đề nghị xem xét việc Công ty CP Mai Linh Nam Trung bộ và Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Mai Linh) được đề cử giải thưởng Sao vàng đất Việt năm 2011.

Văn bản nêu rõ: Đến thời điểm 30.9, công ty này còn nợ BHXH hơn 1,7 tỉ đồng, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động tham gia BHXH.

Ông Trương Ngọc Hưng, Phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Khánh Hòa cho biết, trước khi bình chọn, DN phải đáp ứng các tiêu chí của Ban tổ chức đưa ra; trong đó có tiêu chí về đóng BHXH, BHYT.

Hôm nay 13.10, Thường trực Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Khánh Hòa sẽ họp để xem xét vấn đề nêu trên.

Thiện Nhân

thanh niên

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng