Hiệp định TPP

Để có thể tận dụng các lợi thế của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mang lại, bên cạnh các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, các doanh nghiệp (DN) cần phải tự vươn lên, nâng cao năng lực ...

Để có thể tận dụng các lợi thế của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mang lại, bên cạnh các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, các doanh nghiệp (DN) cần phải tự vươn lên, nâng cao năng lực sản xuất bằng cách đổi mới công nghệ, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cao về hàng hóa, nâng cao khả năng quản trị của DN.

Hội thảo “Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương(TPP) và tác động tiềm năng đến kinh tế Việt Nam”.

Ngày 18/12 tại TPHCM, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp với Viện Chiến lược & Chính sách Tài chính (CL&CSTC) Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo “Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và tác động tiềm năng đến kinh tế Việt Nam” nhằm đánh giá những tác động của TPP tới nhiều lĩnh vực kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Theo đánh giá của Vụ cChính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương), việc tham gia TPP sẽ giúp Việt Nam cải thiện cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu, tham gia vào các chuỗi sản xuất khu vực và quốc tế; hoàn thiện môi trường thể chế, tạo thuận lợi cho tái cơ cấu kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng, qua đó, tăng tính hấp dẫn với đầu tư nước ngoài và đầu tư trong nước, tạo năng lực sản xuất mới.

Đại diện các Hiệp hội ngành hàng cho rằng, bên cạnh những cơ hội mà TPP mang lại, các DN Việt Nam cũng đối mặt với nhiều thách thức. Bản thân DN chưa có sự chuẩn bị kỹ càng, thiếu thông tin về TPP, cần được hỗ trợ thêm thông tin và hướng dẫn pháp lý để đảm bảo các cơ hội kinh doanh trong bối cảnh hội nhập sâu của Việt Nam vào nền kinh tế thế giới.

Luật sư Trần Hải Đức, Phó Chủ tịch Hội Chất lượng TPHCM cho rằng, các Hiệp hội ngành hàng chưa có kế hoạch cụ thể để có thể đón những cơ hội từ TPP mang lại. Trong khi nhiều DN nước ngoài đã nhanh chóng đầu tư vào Việt Nam để “đón sóng” TPP, nhất là các DN thuộc ngành da giày, dệt may - những ngành được cho là thế mạnh của Việt Nam.

Bên cạnh đó, hiện nay hầu như các mặt hàng nông sản của Việt Nam chưa đảm bảo được tiêu chuẩn kỹ thuật các nước phát triển đặt ra, trong đó có các nước thuộc TPP. Chính vì vậy nếu có lợi thế xuất khẩu, thuế suất giảm nhưng hàng hóa không đảm bảo được yêu cầu kỹ thuật mà các nước đặt ra thì lợi thế đó sẽ không còn.

Ông Phạm Đức Bình, Chủ tịch Hội DN trẻ tỉnh Đồng Nai bày tỏ lo lắng về ngành chăn nuôi. Theo ông Bình, hiện nay ngành chăn nuôi heo trong nước năng suất chỉ bằng khoảng 30% các nước phát triển. Thời gian tới, nếu gia nhập TPP, thuế quan giảm mạnh và nguy cơ thịt gia súc các nước ồ ạt vào Việt Nam. Điều này sẽ tạo sức ép cạnh tranh rất lớn cho ngành chăn nuôi trong nước.

Để tận dụng các lợi thế mà TPP mang lại, theo các đại biểu tham dự hội thảo, bên cạnh các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, các DN Việt Nam cần phải tự vươn lên, nâng cao năng lực sản xuất bằng cách đổi mới công nghệ, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cao về hàng hóa, nâng cao khả năng quản trị của DN... mới có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Cúc, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cho rằng, các chính sách hỗ trợ DN trong nước cần có sự thống nhất giữa các bộ, ngành, có sự “liên thông” giữa các bộ, ngành để tạo thuận lợi cho quá trình phát triển của DN.

Để giúp các DN Việt Nam tham gia hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu, nhất là các DN vừa và nhỏ, vừa qua (ngày 12/12), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã thành lập Liên minh Thuận lợi hóa Thương mại Việt Nam (VTFA) nhằm tăng khả năng cạnh tranh của Việt Nam, giúp các DN vừa và nhỏ (SME) tham gia vào chuỗi giá trị trong nước và toàn cầu.

Ông Vũ Như Thăng, Viện trưởng Viện CL&CSTC Bộ Tài chính cho biết, trong thời gian gần đây kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam và 11 nước thuộc TPP đã có những thay đổi đáng kể. Trong 10 tháng đầu năm 2014, Việt Nam nhập khẩu gần 28 tỷ USD hàng hóa của các nước thành viên TPP, tương đương 23% tổng kim ngạch nhập khẩu; xuất khẩu đạt 48 tỷUSD, chiếm 39% kim ngạch xuất khẩu. Riêng về lĩnh vực đầu tư, gần 32% vốn FDI của Việt Nam đến từ các nước thành viên TPP.

Lê Anh

chính phủ

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 11/12 bày tỏ lạc quan về khả năng hoàn tất đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang diễn ra giữa Mỹ với 11 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khác.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 11/12 bày tỏ lạc quan về khả năng hoàn tất đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang diễn ra giữa Mỹ với 11 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khác.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của Tổng thống Obama tại một cuộc họp của Hội đồng Xuất khẩu của Nhà Trắng nói rằng ông ngày càng tin tưởng với khả năng kết thúc đàm phán và ký được Hiệp định TPP trong vòng hai năm cầm quyền còn lại.

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Ông chủ Nhà Trắng phát biểu: “Tôi lạc quan hơn nhiều so với hồi năm ngoái về khả năng chúng ta có thể ký được một hiệp định với các đối tác TPP. Nói như vậy không có nghĩa là đã có một thỏa thuận, nhưng khả năng đạt được hiệp định là lớn hơn mức 50-50.”

Tổng thống Obama kêu gọi các nhà lập pháp Quốc hội Mỹ ủng hộ vì TPP là một hiệp định gồm các quốc gia chiếm tới hơn 40% nền kinh tế toàn cầu và khi được ký kết TPP sẽ tạo ra sân chơi bình đẳng giữa doanh nghiệp các quốc gia thành viên.

Một lý do nữa được ông Obama nêu ra là TPP nói riêng và xuất khẩu nói chung sẽ góp phần tạo ra nhiều việc làm hơn cho người dân Mỹ.

Xác định hoàn tất TPP là một ưu tiên trong hai năm cầm quyền còn lại, Tổng thống Obama cam kết sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình để thuyết phục các nhà lập pháp của cả đảng Cộng hòa và Dân chủ cũng như các tổ chức nghiệp đoàn hậu thuẫn cho TPP.

Ký kết các hiệp định thương mại tự do, trong đó có TPP, được các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa ủng hộ mạnh mẽ trong khi không ít nghị sỹ của đảng Dân chủ và các tổ chức công đoàn hoài nghi về những lợi ích mà các hiệp định thương mại tự do mang lại cho người lao động Mỹ.

Tổng thống Obama cho biết Nhà Trắng sẽ tiếp tục vận động và thúc đẩy Quốc hội cho phép Tổng thống quyền đàm phán nhanh, theo đó hạn chế áp lực của các nhà lập pháp đòi thay đổi các điều khoản của những hiệp định tự do thương mại đã được ký kết.

Tổng thống Obama bày tỏ thái độ lạc quan giữa lúc các nhà đàm phán của 12 nước tham gia TPP đang nhóm họp tại thủ đô Washington để tiếp tục thương thảo về những điều khoản và vấn đề còn chưa thống nhất.

Tuần trước, một quan chức cấp cao của Chile tiết lộ với báo giới về khả năng các cuộc đàm phán về TPP sẽ kết thúc trong quý 1/2015.

Tuy nhiên, không ít chuyên gia vẫn hoài nghi, nhất là trong bối cảnh nông dân Nhật Bản vẫn mạnh mẽ phản đối mở cửa thị trường nông sản của nước này.

Đàm phán TPP được khởi xướng từ năm 2005 giữa 12 nước tham gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Một trong những trở ngại lớn nhất của đàm phán hiện nay là bất đồng giữa Nhật Bản và Mỹ về thuế suất đánh vào các mặt hàng nông sản nhạy cảm như gạo, lúa mỳ, thịt bò, thịt lợn, sữa và đường; các biện pháp bảo hộ mà Tokyo muốn áp dụng đối với thịt bò, thịt lợn một khi lượng nhập khẩu tăng lên do tác động của TPP.

Ngoài ra, Nhật Bản và Mỹ cũng bất đồng về nhiều vấn đề trong lĩnh vực ôtô. Một khi được ký kết, hiệp định này sẽ thiết lập một khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

vietnam+

“Ngay từ lúc này doanh nghiệp (DN) cần xem xét tìm kiếm nguồn cung trong các nước tham gia TPP (Hiệp định Thương mại đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương) để có thể hưởng ưu đãi khi TPP chính ...

“Ngay từ lúc này doanh nghiệp (DN) cần xem xét tìm kiếm nguồn cung trong các nước tham gia TPP (Hiệp định Thương mại đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương) để có thể hưởng ưu đãi khi TPP chính thức được ký kết”.

Đó là ý kiến của ông Trần Bá Cường, Trưởng phòng WTO, Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương), tại buổi hội thảo “Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ trước thềm TPP: Triển vọng và thách thức” do Bộ Công Thương tổ chức ngày 18-11.

Nếu nguồn cung ở các nước quá xa như Mexico hay Hoa Kỳ, chi phí vận chuyển lớn sẽ làm giảm sức cạnh tranh hàng hóa, ảnh hưởng đến giá xuất khẩu. Bên cạnh đó, ngay bây giờ DN nên trau dồi tiếng Anh để nắm vững luật lệ quốc tế.

Ông Trần Bá Cường cho rằng thách thức lớn đối với Việt Nam khi tham gia TPP là trình độ lao động và các tiêu chuẩn khắt khe về lao động; các vụ kiện hoặc nguy cơ bị kiện về thương mại; chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bà Marybeth Turner, chuyên viên kinh tế, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, cho biết TPP được ký kết là cơ hội cho Việt Nam tiếp cận thị trường, nhất là khi 100% dòng thuế sẽ giảm xuống 0%. Nhiều mặt hàng Việt Nam có lợi thế cạnh tranh tốt hơn, tăng cường khả năng tiếp cận hàng hóa, mặt hàng mới. TPP ký kết thì xuất khẩu của Việt Nam có thể tăng thêm 68 tỉ USD vào năm 2025, đồng thời Việt Nam có thêm 28 tỉ USD từ thu hút đầu tư nước ngoài. Các mặt hàng sẽ được hưởng lợi lớn như thủy sản đóng hộp đang chịu mức thuế 35% hay mặt hàng trái cây, nông sản thuế 30%-130% sẽ giảm về 0%.

Tuy nhiên, theo bà Marybeth Turner, TPP cũng đặt ra nhiều thách thức lớn với các DN Việt Nam. Da giày, dệt may là mặt hàng chủ lực trong kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ nhưng muốn được hưởng ưu đãi thuế thì phải đáp ứng yêu cầu là sợi phải xuất xứ từ các nước trong TPP.

Trà Phương

pháp luật TPHCM

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 10/11, lãnh đạo 12 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã tiến hành cuộc họp cấp cao lần thứ 5 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, nhân dịp diễn ra Hội ...

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 10/11, lãnh đạo 12 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã tiến hành cuộc họp cấp cao lần thứ 5 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, nhân dịp diễn ra Hội nghị Cấp cao lần thứ 22 của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự cuộc họp.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Cuộc gặp Cấp cao Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Cuộc họp tập trung đánh giá tiến triển đàm phán trong năm qua và đề ra định hướng thúc đẩy nỗ lực hoàn tất đàm phán.

Các nhà lãnh đạo đều đánh giá những tiến bộ đạt được là rất đáng ghi nhận, tạo cơ sở quan trọng để các thành viên đẩy mạnh nỗ lực sớm hoàn tất đàm phán. Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết của hiệp định TPP nhằm phục vụ tăng trưởng kinh tế, tạo thêm việc làm và tăng cường năng lực cạnh tranh của các nước thành viên, hướng tới bảo đảm phát triển bền vững.

Các bên cũng nhất trí nỗ lực bảo đảm TPP là một liên kết kinh tế mở, sẵn sàng đón nhận sự tham gia của các nền kinh tế trong khu vực.

Trên tinh thần đó, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung với những định hướng cụ thể để đẩy nhanh tiến trình đàm phán trong thời gian tới, khẳng định quyết tâm chung sớm hoàn tất một hiệp định toàn diện, cân bằng và tiêu chuẩn cao, tính đến sự đa dạng về trình độ phát triển của các thành viên.

Tại cuộc họp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam quyết tâm và sẵn sàng nỗ lực cùng các thành viên để sớm đạt được một hiệp định toàn diện, cân bằng và vì sự phát triển, phản ánh thỏa đáng những quan tâm, lợi ích và thực tiễn phát triển của các thành viên.

Chủ tịch nước nhấn mạnh cần tiếp tục những nỗ lực chung với quyết tâm, trên tinh thần hiểu biết lẫn nhau và cùng có lợi.

Đàm phán hiệp định TPP khởi động từ tháng 3/2010 và đã trải qua gần 5 năm đàm phán. Đến nay, đã có sự tham gia của 12 nền kinh tế năng động ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, gồm New Zealand, Chile, Brunei, Singapore, Mỹ, Peru, Việt Nam, Malaysia, Canada, Australia, Mexico và Nhật Bản.

TPP được đánh giá là một trong những liên kết kinh tế tiềm năng, có quy mô rộng lớn hàng đầu thế giới, đóng góp khoảng 40% GDP thế giới và hơn 30% tổng giá trị thương mại toàn cầu.

Vietnam+

Tại lễ kỷ niệm 20 năm tập đoàn bất động sản CapitaLand hoạt động ở Trung Quốc (tổ chức ở Bắc Kinh ngày 9/11), Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận định rằng Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương ...

Tại lễ kỷ niệm 20 năm tập đoàn bất động sản CapitaLand hoạt động ở Trung Quốc (tổ chức ở Bắc Kinh ngày 9/11), Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận định rằng Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (T.P.P) khó có thể được ký kết trong năm nay, nhưng có thể được ký vào đầu năm sau.

Tổng thống Singapore Lý Hiển Long tin tưởng T.P.P sẽ được ký vào năm 2015.

Các tờ báo lớn của Singapore trong số ra ngày 10/11 đều trích dẫn phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long tại lễ kỷ niệm nói trên: “Đối với T.P.P, chúng ta đã làm được rất nhiều việc và giờ chỉ phải giải quyết một vài vấn đề. Đây là những vấn đề phức tạp nhưng chúng ta đều biết rằng đây là đoạn 100m cuối cùng và chúng ta cần phải cố hơn nữa.''

Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng các vấn đề của T.P.P đều là những yếu tố nội địa của từng nước thành viên và nếu mỗi nước thuyết phục được các ngành trong nước chấp nhận cạnh tranh lớn hơn với các nước khác thì họ có cơ hội tiến vào thị trường của các nước khác và như vậy người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi. Ông khẳng định “nếu không ký được T.P.P năm nay thì chúng ta có thể ký vào đầu năm tới.''

Theo báo chí Singapore, sáng 10/11, Thủ tướng Singapore và lãnh đạo của 11 nước khác tham gia đàm phán T.P.P sẽ nhóm họp tại Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng liệu Singapore có gặp sự phản đối nào khi họ là nước phát triển duy nhất ủng hộ việc thành lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc dẫn đầu, Thủ tướng Lý Hiển Long nói, Singapore ủng hộ sáng kiến này vì Singapore tin rằng mình có thể tăng lợi nhuận. Các nước khác như Australia và Hàn Quốc chưa tham gia nhưng cũng chưa phản đối sáng kiến này, họ đang nghiên cứu vấn đề này và sẽ sớm có quyết định.

Thủ tướng Lý Hiển Long nói thêm rằng Trung Quốc đã làm rất tốt trong lĩnh vực đầu tư vào cơ sở hạ tầng - đây là lĩnh vực mà nhiều nước đang nổi bị tụt hậu do thiếu nguồn vốn và ngân hàng AIIB có thể hỗ trợ lĩnh vực này.

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, hiện nay có hơn 5.000 công ty của Trung Quốc đang hoạt động tại Singapore, trong đó có nhiều công ty đã và đang niêm yết trên Thị trường Chứng khoán Singapore và chọn Singapore là nơi lập trụ sở khu vực.

Trong khi đó, nhiều công ty của “Đảo quốc Sư tử” hoạt động rất hiệu quả tại Trung Quốc, trong đó có CapitaLand hiện đang tiến hành 50 dự án bất động sản trị giá 36 tỷ đôla Singapore (gần 29 tỷ USD) tại các nước châu Á và hơn một nửa trong số dự án đó là ở Trung Quốc./.

vietnam+

Nhìn vào động thái đầu tư của khối DN FDI trên số liệu tổng hợp 10 tháng năm 2014 của Cục Đầu tư nước ngoài, các dự án FDI quy mô nhỏ đang ồ ạt vào Việt Nam: giải ngân của luồng vốn này tăng khá ...

Nhìn vào động thái đầu tư của khối DN FDI trên số liệu tổng hợp 10 tháng năm 2014 của Cục Đầu tư nước ngoài, các dự án FDI quy mô nhỏ đang ồ ạt vào Việt Nam: giải ngân của luồng vốn này tăng khá (khoảng 6%); lượng dự án mới tăng rất mạnh (gần 25%).

Các DN ngoại có sự chuẩn bị tốt hơn so với DN trong nước.

Gấp trên 2 lần về kim ngạch xuất khẩu trong 10 tháng năm 2014 (82,5 tỷ USD so với 40,6 tỷ USD), đồng thời khối DN FDI cũng đạt tốc độ tăng trưởng chỉ tiêu này cao hơn khu vực kinh tế trong nước, theo Tổng cục Thống kê. Tương quan này cho thấy, khoảng cách đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam giữa hai khối nội và ngoại có thể sẽ ngày càng rộng. Nhưng, sự “lấn lướt” đó có thể còn mạnh mẽ hơn nữa.

Nhìn vào động thái đầu tư của khối này trên số liệu tổng hợp 10 tháng năm 2014 của Cục Đầu tư nước ngoài, các dự án FDI quy mô nhỏ đang ồ ạt vào Việt Nam: giải ngân của luồng vốn này tăng khá (khoảng 6%); lượng dự án mới tăng rất mạnh (gần 25%).

Tuy nhiên, vốn đăng ký giảm trên quy mô bình quân một dự án. Những phân tích kỹ hơn cho thấy, đang có một làn sóng đầu tư mạnh vào các ngành công nghiệp gia công, phụ trợ của khối ngoại. Đặc biệt ở những nhóm ngành Việt Nam có lợi thế khi gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (T.P.P) thì dòng vốn ngoại vào càng nhiều.

Đơn cử như trong ngành dệt may, theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ trong 10 tháng đầu năm nay, đã có gần 20 tập đoàn, DN nước ngoài đổ vốn lên tới hàng trăm triệu USD vào Việt Nam. Trong đó, đa số là các DN đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ không phải là thành viên của TPP.

Như đầu tháng 10 vừa qua, Tập đoàn TAL (Hong Kong) đã được tỉnh Hải Dương quyết định cho đầu tư 600 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất sợi, dệt, nhuộm và may mặc ở khu công nghiệp Đại An. Hay tỉnh Nam Định gần đây đã cấp phép xây dựng nhà máy sản xuất sợi, dệt, nhuộm có vốn đầu tư 68 triệu USD cho Tập đoàn dệt may Yulun Giang Tô (Trung Quốc)…

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), việc các DN FDI dồn dập triển khai các dự án quy mô lớn tại Việt Nam khiến khoảng cách giữa DN FDI và trong nước ngày càng nới rộng. Hiện kim ngạch xuất khẩu dệt may mỗi năm của Việt Nam hơn 20 tỷ USD (năm 2013) thì khối FDI đã đóng góp tới 12 tỷ USD. Vitas cũng cảnh báo nguy cơ tụt lại sau của DN trong nước, thậm chí đang tạo ra mối lo lớn cho DN Việt: nguy cơ đối mặt với cạnh tranh tiêu thụ khốc liệt hơn, mất nhân lực, bị chiếm cơ hội đón đầu T.P.P...

Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa từng chia sẻ: Đừng vội mừng mà hãy nghĩ đến tương lai của ngành dệt may. “Từ chỗ chúng ta chỉ nhập nguyên liệu, gia công xuất khẩu, tôi e sắp tới chúng ta sẽ phải nhập thành phẩm để xuất khẩu…”, ông Nghĩa cảnh báo. Và nếu điều đó thành hiện thực thì nên buồn nhiều hơn vui với dệt may - một trong những ngành kỳ vọng sẽ được hưởng lợi lớn từ việc Việt Nam là thành viên của T.P.P.

Thực tế đó đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết, đặc biệt liên quan đến việc các DN Việt có thể “bó tay” để mất các cơ hội tốt mà các hiệp định như T.P.P mang lại. Trong môi trường cạnh tranh theo hướng thị trường hiện nay, cơ hội mở ra cho tất cả các đối tượng, thành phần kinh tế.

Do đó, dù nhìn thấy thực tế là các DN FDI không thuộc nước tham gia đàm phán T.P.P đang dồn dập vào Việt Nam để “lấy” đi những cơ hội mà đáng lẽ các DN Việt có thể tận dụng thì chúng ta cũng không thể đưa ra những chính sách bảo hộ hay ngăn chặn.

Tuy nhiên, như bà Phạm Chi Lan và rất nhiều chuyên gia kinh tế khác đã hơn một lần chỉ ra, việc siết chặt các tiêu chuẩn về quản lý môi trường, công nghệ và áp dụng các quy tắc xuất xứ hàng hóa theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ giúp bảo vệ thương hiệu ngành và thương hiệu quốc gia.

Theo đó, DN cần xác định đúng tầm và khả năng mình có thế mạnh ở lĩnh vực nào, có thể sản xuất gì, ở khâu nào… để từ đó dốc sức phát triển. Các hoạt động liên kết để sản xuất trên quy mô lớn với chất lượng tốt hơn và giá thành cạnh tranh hơn cũng cần được các DN thúc đẩy.

Các khó khăn phát sinh trong quá trình này về mặt cơ chế, chính sách thì DN có thể đề xuất khuyến nghị để các cơ quan quản lý tháo gỡ. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị để nắm bắt các cơ hội cũng cần được nhìn nhận một cách sâu sắc và đầy đủ hơn, tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”.

Hãy nhìn các động thái đầu tư của các DN FDI không thuộc các nước thành viên T.P.P đang làm. Họ không thể tự nhiên quyết định đầu tư hàng trăm triệu USD như vậy mà chắc chắn đã phải có sự nghiên cứu, chuẩn bị thấu đáo trước đó. Đấy chính là bài học mà các DN Việt Nam không nên xem nhẹ.

Đỗ Lê

thời báo ngân hàng

Giống như ngành dệt may, da giầy… ngành gỗ VN đang bắt buộc phải có những thay đổi trong khâu xuất xứ nguyên liệu nếu muốn được hưởng trọn vẹn những ưu đãi thuế từ Hiệp định TPP.

Giống như ngành dệt may, da giầy… ngành gỗ VN đang bắt buộc phải có những thay đổi trong khâu xuất xứ nguyên liệu nếu muốn được hưởng trọn vẹn những ưu đãi thuế từ Hiệp định TPP.

Giá trị xuất, nhập khẩu của ngành gỗ Việt Nam từ năm 2012 - 2014

TPP quy định rất rõ, sản phẩm phải đạt tỷ lệ nội địa hóa từ 55% tổng giá trị trở lên; DN chỉ được phép nhập tối đa 45% nguyên vật liệu từ các nước ngoài khối để sản xuất ra một sản phẩm, kể cả chi phí gia công. Đây là một thách thức không nhỏ của các DN ngành gỗ khi hiện nay họ phải nhập tới trên 80% gỗ súc (4 triệu m³ gỗ/năm) để làm nguyên liệu sản xuất.

Chiến lược quy hoạch phát triển ngành gỗ

Theo tính toán của Bộ NN&PTNT, đến cuối 2013, cả nước có 144.000 ha rừng đạt tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững của thế giới, trong đó có 50.800 ha rừng tự nhiên đạt chứng chỉ trên về nguồn gốc gỗ. Tuy đã có tăng trưởng so với trước nhưng với những đòi hỏi ngày càng cao về nguồn gốc, xuất xứ thì diện tích trên vẫn được xem là khá khiêm tốn.

Bộ NN - PTNT cho biết, hiện Bộ này đã xây dựng chiến lược quy hoạch phát triển ngành gỗ tới năm 2025, theo đó ngành gỗ sẽ xây dựng và mở rộng các khu công nghiệp chế biến gỗ ở các vùng có khả năng cung cấp đủ nguyên liệu, ổn định, thuận lợi về cơ sở hạ tầng, đảm bảo có lợi nhuận và cạnh tranh được trên thị trường khu vực và quốc tế. Bên cạnh việc đẩy mạnh hiện đại hoá công nghiệp chế biến quy mô lớn, từng bước phát triển và hiện đại hoá công nghiệp chế biến gỗ quy mô nhỏ ở các vùng nông thôn và làng nghề truyền thống, góp phần đa dạng hóa kinh tế nông nghiệp và nông thôn. Khuyến khích xây dựng các cơ sở sản xuất, chế biến tổng hợp gỗ rừng trồng…

Ngoài ra, để đảm bảo các cam kết về nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu gỗ, Tổng cục Lâm nghiệp còn xây dựng hệ thống kiểm soát gỗ hợp pháp để đáp ứng đối với chính sách thương mại quốc tế như Luật LACEY của Mỹ; FLEGT của EU… về nguồn gốc và xuất xứ gỗ hợp pháp. Đây cũng là cơ hội cho đồ gỗ VN tiến sâu hơn vào các thị trường TPP, EU...

Thời điểm quan trọng của DN

Các cơ sở chế biến sẽ trở thành các trung tâm vừa sản xuất chế biến tổng hợp tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu, vừa sản xuất các phụ kiện khác cho các cơ sở sản xuất trong vùng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chỉ mình Bộ, ngành sẽ không đủ mà cần sự quyết tâm của các DN. Đây là thời điểm quan trọng để các DN ngành gỗ nâng cấp và tái cơ cấu hệ thống cơ sở chế biến gỗ, đầu tư các dây chuyền tinh chế với công nghệ, máy móc thiết bị hiện đại, nâng cao trình độ tay nghề công nhân để đủ khả năng sản xuất các mặt hàng có sức cạnh tranh trên thị trường thể giới. Bên cạnh đó, sớm hình thành cụm, điểm chế biến gỗ, có quy mô thích hợp để liên doanh liên kết cùng sản xuất theo hướng chuyên môn hóa.

Các cơ sở chế biến nói trên sẽ trở thành các trung tâm vừa sản xuất chế biến tổng hợp tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu, vừa sản xuất các phụ kiện khác cho các cơ sở sản xuất trong vùng. Các trung tâm chế biến gỗ vừa là cơ sở sản xuất đồng thời cũng là nơi đào tạo công nhân, cán bộ quản lý cho ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Ngoài ra, cần tập trung sử dụng các sản phẩm từ ván nhân tạo và gỗ từ rừng trồng, phát triển các sản phẩm có ưu thế cạnh tranh cao như đồ gỗ nội thất, đồ gỗ ngoài trời và đồ mộc mỹ nghệ nhằm tăng giá trị xuất khẩu cũng như giảm việc sử dụng nguyên liệu gỗ trong chế biến xuất khẩu.

Với những định hướng rõ ràng, sự chuẩn bị của các DN… Hiệp hội Gỗ và Lâm sản VN (Vifores) dự báo nhập khẩu gỗ nguyên liệu cho chế biến XK của VN sẽ giảm còn 40% trong những năm tới và xuống còn khoảng 25% nhu cầu vào năm 2030, so với tỷ lệ hiện tại là 80%. Đây được xem là cơ sở để ngành chế biến gỗ tiếp tục phát triển bền vững trong những năm tới.

Nhập khẩu 80%

Theo Bộ NN - PTNT, trong tháng 9/2014, ước giá trị XK gỗ và các sản phẩm gỗ của VN đạt 464 triệu USD, đưa giá trị XK 9 tháng đầu năm đạt 4,41 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2013. Dự kiến năm 2014, kim ngạch XK ngành gỗ sẽ chạm đích khoảng 6,5 tỷ USD, trong đó nhập khẩu khoảng 2 tỷ USD.

Tuy nhiên, điều đáng nói là mặc dù con số mà ngành gỗ đóng góp vào kim ngạch XK khá ấn tượng, song nếu vẫn phải nhập lượng gỗ súc tới 80% thì rõ ràng ngành gỗ sẽ khó chủ động trong các đơn hàng, mặt khác chiểu theo quy định TPP thì con số nhập khẩu nguyên liệu đang bị vượt lên tới 30%. Các chuyên gia cho rằng, nếu tình trạng này không được cải thiện có thể lượng kim ngạch XK gỗ trong thời gian tới có thể giảm mạnh khi giá nhập khẩu, chi phí vận chuyển đều gia tăng. Trong khi đó, nếu không tự chủ được nguồn nguyên liệu, ngành gỗ sẽ không thể được hưởng ưu đãi thuế suất vì không đảm bảo tỷ lệ nội địa hóa như theo quy định 55%.


Quốc Anh

Diễn đàn doanh nghiệp

Nhà Trắng hôm 6-11 cho biết sẽ có ít hi vọng hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ có tiến triển trong chuyến công du châu Á của tổng thống Barack Obama, bắt đầu từ ngày ...

Nhà Trắng hôm 6-11 cho biết sẽ có ít hi vọng hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ có tiến triển trong chuyến công du châu Á của tổng thống Barack Obama, bắt đầu từ ngày 7-11.

Mỹ: Thắng lợi của đảng Cộng hòa và triển vọng TPP

Ông Obama sẽ đến Bắc Kinh (Trung Quốc) để dự diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào đầu tuần tới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở St. Petersburg

Ông cũng sẽ có cuộc gặp với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau khi đến Bắc Kinh. Sau đó, tổng thống Mỹ đến Myanmar để dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á. Theo lịch trình tại Mynamar, tổng thống Obama sẽ gặp gỡ bà Aung Saan Suu Kyi ở Yangon vào ngày 14-11 và có cuộc gặp song phương với tổng thống Thein Sein.

Hãng tin AFP cho biết TPP là hiệp định thương mại bao gồm 40% kinh tế toàn cầu và 12 quốc gia trong khu vực nhưng không có Trung Quốc.

Hiệp định này đã trở thành đề tài trong nhiều cuộc đàm phán kéo dài giữa Mỹ và các nước châu Á - Thái Bình Dương. Hồi tháng 6-2014, tổng thống Obama nói ông hi vọng sẽ đạt được thỏa thuận khung về TPP vào tháng này.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã bị chậm lại do hai nền kinh tế lớn là Mỹ và Nhật vẫn còn tranh cãi về những chi tiết quan trọng để tiến tới hoàn tất hiệp định, trong đó có những bất đồng về chính sách thuế nhập khẩu nông sản của Nhật bản và việc Mỹ tiếp cận thị trường xe hơi của Nhật.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết vì còn vấp phải những vướng mắc quan trọng này nên có khả năng sẽ không có bất kỳ thông báo nào liên quan đến tiến trình TPP được đưa ra trong chuyến công du châu Á của tổng thống Obama lần này.

Mỹ Loan

tuổi trẻ

Thắng lợi của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ tại Mỹ hôm 5-11 làm dấy lên niềm hy vọng cuộc đàm phán dai dẳng về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ sớm được kết thúc.

Thắng lợi của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ tại Mỹ hôm 5-11 làm dấy lên niềm hy vọng cuộc đàm phán dai dẳng về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ sớm được kết thúc.

* TPP với kinh tế Việt Nam: Lợi ích nhiều và thách thức lớn

Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman (giữa) làm việc tại Việt Nam trong khuôn khổ đàm phán TPP.

Cho đến nay, trở ngại chính trong việc tiến tới hiệp định TPP là bất đồng quan điểm giữa Mỹ và Nhật Bản – hai nền kinh tế lớn nhất trong 12 nước tham gia đàm phán - chung quanh quyền tiếp cận thị trường đối với các mặt hàng nông sản và xe hơi. Từ khi Nhật tham gia đàm phán năm 2013, hai nước đã có nhiều cuộc thảo luận song phương để thu hẹp cách biệt nhưng chưa có kết quả. Mỹ luôn thúc giục Nhật mở cửa thị trường cho nông sản nhập khẩu trong khi Tokyo kiên quyết giữ nguyên lãi suất cao cho một số nông sản nhập khẩu, chẳng hạn như thịt bò Mỹ. Nhật cũng chưa chịu gỡ bỏ những rào cản phi thuế đối với mặt hàng xe hơi nhập khẩu.

Ngoài ra, các nước đàm phán TPP chưa muốn nhượng bộ nhiều hơn các yêu cầu của Mỹ vì theo giới phân tích, “tư thế” đàm phán của chính phủ Mỹ cho đến nay vẫn chưa thực sự vững chắc, do chính quyền của Tổng thống Barack Obama chưa được Quốc hội Mỹ cấp cho “quyền đàm phán nhanh” (fast-track authority), còn gọi là “quyền xúc tiến thương mại” (TPA – trade promotion authority).

Có quyền này, chính phủ Mỹ mới được phép đàm phán chi tiết và ký kết các hiệp định tự do thương mại với các nước đối tác, khi Quốc hội Mỹ xem xét các hiệp định để phê chuẩn thì Quốc hội chỉ có quyền “gật” (for) hoặc “lắc” (against) mà không được sửa đổi các điều khoản đã ký kết với các đối tác.

Các nước đàm phán TPP, đặc biệt là Nhật, vẫn lo ngại rằng, những thỏa thuận song phương mà họ đạt được với chính quyền Mỹ hiện thời, khi không có TPA, có thể bị Quốc hội Mỹ bác bỏ sau này; và đó là lý do khiến các nước TPP chưa muốn đưa ra những nhượng bộ có tính quyết định. Và điều đó cũng có nghĩa là cuộc đàm phán TPP, kéo dài đã 4 năm nay, chưa thể kết thúc vào ngày 8-11-2014 như dự kiến.

Điều trái khoáy là thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử ngày 5-11 của đảng Cộng hòa tại Mỹ, dẫn tới việc đảng này lần đầu tiên trong 8 năm qua giành được quyền kiểm soát cả hai viện Quốc hội, có thể giúp Tổng thống Obama sớm có được quyền xúc tiến thương mại TPA, từ đó đẩy nhanh việc kết thúc đàm phán Hiệp định TPP – hòn đá tảng trong chính sách “tái cân bằng" của Mỹ hướng về châu Á-Thái Bình Dương.

Tại sao lại như vậy? Đảng Cộng hòa vẫn có truyền thống ủng hộ tự do hóa thương mại và có ý hướng muốn thông qua một đạo luật trao cho Tổng thống Obama quyền đàm phán nhanh các hiệp định TPP, TTIP trong khi đảng Dân chủ vẫn thận trọng và lo ngại rằng tự do thương mại có thể gây phương hại cho thị trường việc làm ở trong nước.

Thượng nghị sĩ Harry Reid - đảng Dân chủ, hiện lãnh đạo phe đa số trong Thượng viện và sắp phải bàn giao vị trí này cho Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, đảng Cộng hòa - từng tuyên bố hồi đầu năm nay rằng ông sẽ “treo” cuộc thảo luận về quyền đàm phán nhanh cho đến sau cuộc bầu cử giữa kỳ.

Các nghiệp đoàn và tổ chức bảo vệ môi trường ủng hộ đảng Dân chủ cũng luôn phản đối việc trao quyền đàm phán nhanh cho Tổng thống vì lo ngại rằng quan điểm của họ sẽ không được thể hiện trong các điều khoản của hiệp định.

Vẫn chưa rõ liệu một khi Tổng thống Obama được cấp quyền đàm phán nhanh thì Hiệp định TPP có thể kết thúc sớm hay không song giới phân tích hy vọng rằng, sự thay đổi mới trong cơ cấu quyền lực của Mỹ sẽ giúp cho TPP về đích trong năm tới, có thể Quốc hội Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ phê chuẩn hiệp định ngay trong mùa xuân năm 2015. “Nói chung, đảng Cộng hòa ủng hộ rộng rãi tự do thương mại, ủng hộ TPP và thắng lợi của họ làm gia tăng kỳ vọng rằng TPP sẽ được phê chuẩn trong năm nay hoặc đầu năm tới”, Niels Marquardt, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) nhận định.

Huỳnh Hoa

tbktsg

Các bộ trưởng 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (T.P.P) khẳng định hội nghị kéo dài 3 ngày kết thúc ngày 27/10 ở Sydney đạt được bước tiến song vẫn còn một số những ...

Các bộ trưởng 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (T.P.P) khẳng định hội nghị kéo dài 3 ngày kết thúc ngày 27/10 ở Sydney đạt được bước tiến song vẫn còn một số những vấn đề vẫn chưa được giải quyết trước khi tiến tới một thỏa thuận.

Mỹ và Nhật Bản còn nhiều bất đồng quanh T.P.P.

Các vị bộ trưởng thương mại khẳng định trong tuyên bố chung sau hội nghị đầu tiên kể từ tháng 5/2014 này rằng “đã đạt được bước tiến đáng kể” về vấn đề thuế quan và xác lập các quy định thương mại thống nhất theo sáng kiến TPP.

Tuyên bố cho rằng một thỏa thuận T.P.P “đang hình thành” và các bên sẽ lại nhóm họp trong vài tuần tới.

Quốc vụ khanh Nhật Bản Akira Amari cho biết các bộ trưởng hy vọng sẽ tái ngộ ở Bắc Kinh vào tháng 11/2014 bên lề Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Trong khi các bộ trưởng nhấn mạnh đến những bước tiến trong đàm phán hiện đã bước sang năm thứ 5 này, Nhật Bản và Mỹ vẫn chưa đạt được thỏa thuận song phương vốn được dư luận chờ đợi và được coi là có vai trò quan trọng giúp đẩy nhanh tiến trình đàm phán của 12 nước thành viên.

Việc hai nền kinh tế lớn nhất trong T.P.P chưa đi đến nhất trí đã phủ bóng đen lên mục tiêu đạt thỏa thuận chung vào cuối năm 2011 mà Mỹ đề ra.

Sau cuộc gặp với Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman sáng 27/10 bên lề phiên họp toàn thể, Quốc vụ khanh phụ trách T.P.P Amari cho biết mốc hoàn tất cho đàm phán song phương vẫn chưa rõ ràng.

Ông Amari khẳng định vấn đề còn lại vô cùng khó khăn và “không thể giải quyết mộtc cách dễ dàng” đồng thời khẳng định ông dự kiến sẽ nối lại đàm phàn với ông Froman khi 12 bộ trưởng gặp lại.

Được hỏi rằng liệu hội nghị cấp cao T.P.P cũng diễn ra vào tháng 11/2014 ở Bắc Kinh hay không, Quốc vụ khanh Amari cho biết vẫn chưa có bàn bạc cụ thể nào về việc này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng ông muốn tài liệu về sáng kiến thương mại tự do đầy tham vọng này cần đạt được vào đúng thời điểm ông đặt chân đến thủ đô của Trung Quốc.

Cuộc tranh cãi giữa Nhật Bản và Mỹ về thuế và các vấn đề xe hơi là một trong những điểm khcú mắc lớn nhất trong các cuộc đàm phán đang diễn ra về T.P.P, sáng kiến chiếm tới 40% tổng sản lượng toàn cầu.

Hai nước hiện vẫn đang vấp phải trở ngại liên quan đến thuế suất của Nhật Bản đánh vào các mặt hàng nông sản nhạy cảm như gạo, lúa mỳ, thịt bò-lợn, sữa và đường, và các biện pháp bảo hộ mà Tokyo muốn áp dụng đối với thịt bò, thịt lợn một khi lượng nhập khẩu tăng lên do tác dụng của T.P.P. Nhật Bản cũng muốn đấu tranh để tìm kiếm sự đồng thuận chung về các vấn đề xe hơi với Mỹ./.

Hữu Thắng

vietnam+

Tiến trình Việt Nam đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một nội dung đáng chú trong cuộc trao đổi của VnEconomy với Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, bên ...

Tiến trình Việt Nam đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một nội dung đáng chú trong cuộc trao đổi của VnEconomy với Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, bên hành lang Quốc hội.

* Hiệp định TPP và rào cản thương mại không lối thoát

* Hiệp định TPP: “Lợi ích thì xa, thách thức thì gần!”

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh

Mới đây, Phó thủ tướng đã có chuyến thăm Mỹ để thảo luận về việc gia nhập TPP. Xin ông cho biết những thông tin cập nhật về tiến trình này của Việt Nam?

Đối với TPP, vì công việc đàm phán vẫn đang diễn ra nên cá nhân tôi chưa thể nói nhiều.

Tuy nhiên, điều mà ai cũng thấy là hội nhập nói chung, TPP nói riêng đã và đang đưa tới những áp lực cải cách từ bên trong của Việt Nam.

Tham gia hiệp định TPP cũng vậy, yêu cầu rất cao và trình độ giữa các nước tham gia đàm phán TPP cách nhau rất xa, đơn cử như so với Mỹ thì chúng ta kém quá xa về trình độ khoa học kỹ thuật, phát triển kinh tế…

Với riêng Mỹ, hiện nay quá trình đàm phán đang diễn ra thế nào và đâu là những vướng mắc chủ yếu nhất?

Khi đàm phán các hiệp định thương mại, cái khó nhất là làm sao bảo vệ được lợi ích quốc gia trong khi phải mở cửa cho hàng hóa, dịch vụ các nước.

Đúng là hiện nay trong đàm phán đang có những trở ngại nhất định và do đó các bên phải tiếp tục đàm phán để có thể đạt được các thỏa thuận cho từng lĩnh vực cụ thể.

Như với lĩnh vực dệt may chẳng hạn, các bên cũng đã có những "bước lùi".

Nhưng về tổng thể, tiến trình đàm phán đang diễn ra tích cực.

Trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Chính phủ đã “tập trung vào cổ phần hóa, thoái vốn đầu tư ngoài ngành, nâng cao năng lực quản trị và hiệu quả sản xuất kinh doanh”. Cho đến nay, ông đánh giá thế nào về các kết quả cổ phần hoá đã đạt được?

Có thể nói rằng tiến trình cổ phần hóa đã và đang được thúc đẩy mạnh mẽ vì hiện nay về cơ bản chủ trương đã rõ ràng, về chính sách thì cơ bản Chính phủ đã tháo gỡ hết về mặt chính sách rồi, không còn vướng mắc gì cả.

Lâu nay phức tạp nhất là khâu định giá doanh nghiệp, đó là khâu khó nhất, đặc biệt là những tồn tại về mặt tài chính nhưng cơ bản hiện nay cũng có hướng khắc phục cho nên lộ trình cổ phần hóa hết cho đến hết năm 2015 là khả thi.

Sắp tới, có nhiều tập đoàn, tổng công ty lớn hơn sẽ thực hiện bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng, và vì đây là những doanh nghiệp có quy mô lớn nên quá trình định giá, xử lý tồn tại về tài chính... sẽ mất nhiều thời gian hơn chứ cũng không phải là do có nhiều khó khăn, vướng mắc gì về chính sách cả.

Một điểm thuận lợi là nền kinh tế cũng đã có sự khởi sắc và các nhà đầu tư nói chung cũng đã quan tâm đến mua, bán cổ phiếu các doanh nghiệp này. Hầu hết các doanh nghiệp sau cổ phần hóa cũng làm ăn hiệu quả lên.

Như bạn thấy trong báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội cũng đã đề cập, năm 2013, tổng tài sản của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã tăng hơn 10% so với năm 2012, các chỉ số kinh tế khác cũng tăng trưởng tích cực. Báo cáo các bộ gửi về cũng đã cho thấy những tín hiệu tích cực trong công tác này.

Trong các cuộc gặp và làm việc của lãnh đạo Chính phủ với các nhà đầu tư nước ngoài, sự quan tâm của họ đối với tiến trình cổ phần hóa là khá rõ ràng. Ông đánh giá thế nào về điều này?

Phải nói rằng nhà đầu tư nước ngoài họ rất quan tâm đến tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước hiện nay. Tất nhiên cũng tùy từng lĩnh vực, mức độ quan tâm khác nhau.

Nhưng điều họ quan tâm nhất vẫn là vấn đề "mở room" trong từng lĩnh vực cụ thể để họ tham gia.

Về chủ trương "mở room", Chính phủ đã thống nhất là có lĩnh vực nhà nước khi cần có sự can thiệp thì mở có mức độ nhưng cơ bản là chúng ta sẽ đi theo hướng mở rộng, có lĩnh vực mở tối đa.

Ngay cả lĩnh vực ngân hàng, mình cũng đã cho thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài. Tùy tính chất ngành nghề, nếu thấy mở được thì mở tối đa, không nhất thiết nhà nước phải nắm giữ.

Hoàng Anh Minh

vneconomy

Cả bộ trưởng phụ trách kinh tế Nhật Bản là ông Akira Amari và Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman đã không đạt được bất kỳ tiến bộ nào trong cuộc đàm phán song phương về Hiệp định Đối tác xuyên ...

Cả bộ trưởng phụ trách kinh tế Nhật Bản là ông Akira Amari và Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman đã không đạt được bất kỳ tiến bộ nào trong cuộc đàm phán song phương về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (T.P.P), dù trước đó, hai người cấp phó đoàn đàm phán đã điện đàm hai tiếng rưỡi đồng hồ cho công tác chuẩn bị. Hy vọng về một T.P.P kết thúc cuối năm 2014 liệu đã chấm dứt?

Đàm phán mở cửa thị trường nông sản, trong đó có thịt bò, sản phẩm sữa... giữa Mỹ và Nhật đang bế tắc, khiến mục tiêu kết thúc TPP cuối năm 2014 có thể bị lỗi hẹn.

Cuộc giằng co giữa hai “ông lớn”

T.P.P với 12 thành viên đang đàm phán chiếm đến 40% GDP của toàn cầu, nhưng chỉ riêng hai “ông lớn” là Mỹ và Nhật đã chiếm đến 80% GDP của toàn khối. Vì thế mọi con mắt đang đổ dồn về cuộc giằng co trên bàn đàm phán của hai thành viên chủ chốt này.

Hai vấn đề lớn nhất trong mở cửa thị trường, một là ô tô, hai là nông sản, vẫn đang ở thế dùng dằng. Đành rằng cả hai phía đều nhất trí về một “sự linh hoạt” trong đàm phán, tuy nhiên, xem chừng mọi sự vẫn chưa khả quan. Chẳng hạn, về ô tô, người Mỹ yêu cầu Nhật cắt giảm các quy định về độ an toàn và tiêu chuẩn khí thải của xe hơi nhập khẩu từ Mỹ, nhưng e là đòi người Nhật hạ tiêu chuẩn xuống chẳng phải dễ dàng.

Gay go hơn là mở cửa thị trường nông sản. Năm mặt hàng giới chính trị của đảng cầm quyền Dân chủ Tự do nước này, vốn có quan hệ mật thiết với ngành nông nghiệp, quyết giữ là gạo, lúa mì, thịt bò, thịt heo, sản phẩm sữa và đường, coi đó là các “đền thiêng” không thể đụng đến. Dù vậy, có tin Nhật đồng ý cắt giảm thuế thịt bò xuống một nửa, từ 38,5% xuống còn 19,5%. Mức thuế này cũng bằng với mức mà Nhật cam kết với Úc trong hiệp định mậu dịch tự do (FTA) song phương mới ký hồi tháng 7. Ấy thế mà, trong khi người Mỹ vẫn cho là còn cao quá thì người Nhật đã vội đáp lại là họ sẽ hạn chế nhập một khi thịt bò Mỹ tràn vào nhiều quá. Giới quan sát ngán ngẩm vì tinh thần của T.P.P về cắt giảm thuế quan coi như bị phá bỏ.

Kể ra, tuyên bố kết thúc đàm phán T.P.P tại Trung Quốc cũng là một điều thú vị khi không ít người cho rằng hiệp định này là để đối phó với Bắc Kinh. 

Ba năm trước, Thủ tướng Nhật quyết định tham gia đàm phán T.P.P để mong đưa đất nước này thoát khỏi tình trạng trì trệ kéo dài. Nhưng mục tiêu đó của người Nhật vẫn chưa thực hiện được. Kinh tế nước này trong quí 3 vẫn cứ trì trệ. “Điều đó cho thấy Tokyo cần T.P.P”, theo ông Froman. Vậy nhưng các bên vẫn chưa thôi vờn nhau. Mỹ một mặt bóng gió về chuyện “một T.P.P không Nhật Bản”, mặt khác lại tỏ ý sẽ mời Thủ tướng Shinzo Abe đến Washington vào tháng 1 năm tới để cùng bàn về các vấn đề thương mại và an ninh. Kể cũng đã lâu rồi ông Abe không đến Mỹ. Chuyến thăm lần trước cách đây cũng đã gần một năm, vào hồi tháng 2, hai tháng sau khi ông nhậm chức thủ tướng. Trước mắt thì hai bên đang thu xếp cho hai nguyên thủ này gặp nhau bên lề hội nghị APEC tại Bắc Kinh vào tháng 11 tới.

Lộ trình tiếp theo?

Sau 10 ngày đàm phán vào tháng 9 tại Hà Nội, thông cáo báo chí của các thành viên đàm phán T.P.P nói rằng các bên đạt được nhiều bước tiến về những vấn đề còn vướng mắc. Nhưng có hai điều quan trọng mà thông cáo báo chí không đề cập, trước hết là vạch ra được một lộ trình cho các cuộc đàm phán tiếp theo. Ban đầu các thông tin cho thấy thời gian cho cuộc gặp kế tiếp sẽ là giữa tháng 10 tại Úc. Đó là cuộc gặp gỡ cấp trưởng đoàn ở Canberra vào ngày 19. Sau đó, giới thạo tin cho biết các bên đã nhất trí gặp nhau một phiên cấp bộ trưởng vào cuối tháng, cụ thể là từ 25-27 tại Sydney cũng ở Úc. Còn chuyện T.P.P cuối năm nay có kết thúc đàm phán được hay không thì còn lắm hoài nghi.

Người Mỹ đã tỏ ra sốt ruột khi nhìn ra xung quanh. Liên hiệp châu Âu (EU) vừa kết thúc đàm phán FTA với Canada, và các cuộc đàm phán FTA với Việt Nam và Nhật Bản đang có tiến triển tốt. Trung Quốc cũng đang thương thảo FTA với Hàn Quốc và Úc, bên cạnh một RCEP, còn gọi là ASEAN+6. Hai thành viên lớn của T.P.P là Nhật Bản và Úc thì cũng đã ký FTA với nhau rồi. Vậy mà người Mỹ thì đang mắc kẹt giữa hai hiệp định thế kỷ là T.P.P và T-TIP - hiệp định mậu dịch tự do giữa Mỹ và EU. Tuần trước, ông Froman khá bận rộn cho TPP, còn tuần này thì ông lại dành thời gian nhiều hơn cho T-TIP.

Thời gian này, Mỹ đang cuốn vào cuộc đua bầu cử Quốc hội, dẫn đến chuyện trao quyền đàm phán nhanh (TPA) cho chính quyền ông Obama. Các nhà đàm phán Mỹ rất cần có TPA để dễ dàng quyết định hơn. Có TPA thì khi trình ra Quốc hội phê chuẩn các nghị sĩ chỉ có quyền thông qua hoặc bác bỏ. Không có TPA thì các nghị sĩ có quyền can thiệp vào nội dung, khi đó mọi thứ lại phải đi đàm phán lại.

Về phần Việt Nam, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành về hội nhập kinh tế quốc tế, cũng có chuyến thăm đáng chú ý đến Washington. Dù ở phiên đàm phán Hà Nội, Việt Nam và Mỹ đã đạt được nhiều tiến bộ quan trọng cho những vấn đề gai góc như sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp nhà nước, quy tắc xuất xứ… nhưng hai bên phải ngồi lại với nhau để tháo gỡ những vướng mắc về các vấn đề kỹ thuật, chi tiết vốn dĩ ảnh hưởng đến lợi ích của mỗi bên. Dệt may chẳng hạn, đành rằng là xóa bỏ gần như tất cả các dòng thuế, nhưng nếu phía Mỹ yêu cầu giữ lại 5%, lại là những dòng chính của giới doanh nghiệp Việt Nam xuất vào thị trường này, thì lại là chuyện khác. Vấn đề về sở hữu trí tuệ có vẻ như đã thống nhất ở cách tiếp cận mềm dẻo: không áp dụng ngay mà cho phép một giai đoạn chuyển đổi khi trình độ phát triển của các bên còn chênh lệch rất nhiều.

Hy vọng đặt vào năm 2015

Gạt qua những bất đồng, các bên đang tỏ rõ quyết tâm về một T.P.P đã gần đến đích. Nói gì thì nói, các cuộc đàm phán đã kéo dài đến 10 năm rồi, cũng đã đủ dài để kết thúc. Cho dù giới quan sát chính trị tại Mỹ cũng cho rằng cơ hội để nước này giải quyết được bất đồng với Nhật và kết thúc T.P.P trước tháng 11 là rất khó xảy ra, thì niềm tin và quyết tâm của các bên về một hạn chót vẫn được đặt ra, và mong muốn trong cuộc gặp gỡ tại Bắc Kinh tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC vào ngày 10 và 11-11 tới, các lãnh đạo thành viên T.P.P cũng có điều gì đó để nói với nhau. Ít nhất họ cũng tuyên bố với cả thế giới là T.P.P đã hoàn tất về mặt cơ bản.

Kể ra, tuyên bố kết thúc đàm phán TPP tại Trung Quốc cũng là một điều thú vị khi không ít người cho rằng hiệp định này là để đối phó với Bắc Kinh. Có nhiều ý kiến xoay quanh câu chuyện này, người thì cho rằng không khéo thì Trung Quốc lại coi đó là một cú tát vào họ. Những người ủng hộ lại lập luận rằng tuyên bố tại đây là chứng tỏ điều ngược lại: T.P.P đâu phải chống lại Trung Quốc.

Và nếu tại Bắc Kinh có được tuyên bố hoàn tất một thỏa thuận khung, thì mục tiêu kết thúc T.P.P năm 2014 một lần nữa lại bị lỗi hẹn vì có chuyển đến Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á tại Myanmar thì cũng chẳng kịp. TS. Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng sớm nhất để T.P.P hoàn tất thì cũng phải nửa đầu năm 2015.

Tiểu Minh

tbktsg

Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman ngày 2/10 đã hối thúc Nhật Bản nhượng bộ nhiều hơn trong các vấn đề gay góc mà hai bên còn bất đồng nhằm khơi thông bế tắc trong các cuộc đàm phán về Hiệp định ...

Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman ngày 2/10 đã hối thúc Nhật Bản nhượng bộ nhiều hơn trong các vấn đề gay góc mà hai bên còn bất đồng nhằm khơi thông bế tắc trong các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ông Froman phát biểu như trên sau khi cuộc đàm phán giữa ông và Bộ trưởng phụ trách đàm phán TPP của Nhật Bản Akira Amani tại Mỹ hồi tháng 9 đã không đạt kết quả, chủ yếu do những khác biệt lớn trong quan điểm của mỗi bên trong các vấn đề về tiếp cận thị trường hàng nông sản và ôtô.

Ông Froman cũng nói đến việc TPP là một phần quan trọng trong các cải cách cơ cấu nằm trong "mũi tên thứ ba" của chính sách chấn hưng kinh tế gồm "ba mũi tên" của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, cùng với việc nới lỏng chính sách tiền tệ và tăng cường đầu tư công. Ông Amari cũng là người chịu trách nhiệm trong nỗ lực cải cách nền kinh tế Nhật Bản.

Tuy nhiên, trong một phát biểu cuối tuần trước, ông Amari nói các nước tham gia đàm phán TPP cần từ bỏ ở một mức độ nhất định những mục tiêu tham vọng để có thể kết thúc đàm phán. Ông nói các cuộc thương lượng về những vấn đề còn lại đang gặp khó khăn, kêu gọi Mỹ và một số nước khác nỗ lực hơn nữa để thu hẹp những bất đồng.

Theo một quan chức Nhật Bản, ông Abe và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc gặp trong tuần trước đã nhất trí hướng tới việc đạt thỏa thuận với một sự linh hoạt.

Nhật Bản, Mỹ và 10 nước khác đang tham gia đàm phán dự kiến sẽ tổ chức một cuộc gặp cấp bộ trưởng về TPP tại Australia trong các ngày 25-27/10 nhằm mục tiêu nhanh chóng đạt được thỏa thuận.

Những bất đồng quan điểm về thuế đối với hàng nông sản và kêu gọi của Mỹ đối với Nhật Bản về việc tăng cường tiếp cận ngành công nghiệp ôtô được xem là trở ngại đối với các cuộc đàm phán đa phương.

Lê Minh

Vietnam+

Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình dương (TPP) đã trải qua 19 vòng đàm phán chính thức, đang đi vào chặng nước rút cuối cùng. Ngày 19-9 tới đây, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng ban Chỉ đạo liên ...

Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình dương (TPP) đã trải qua 19 vòng đàm phán chính thức, đang đi vào chặng nước rút cuối cùng. Ngày 19-9 tới đây, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế sẽ tiếp tục thảo luận với các đối tác Hoa Kỳ về phương hướng giải quyết các vấn đề quan tâm trong đàm phán TPP.

Trong 10 ngày qua, các trưởng đoàn đàm phán Hiệp định TPP đã làm việc tích cực tại Hà Nội. Các vấn đề quan trọng đưa ra thảo luận là vai trò của doanh nghiệp nhà nước, sở hữu trí tuệ, đầu tư, xuất xứ hàng hóa, tính minh bạch và chống tham nhũng, lao động... đã có những bước tiến nhất định. Các thành viên TPP cũng đã đàm phán xây dựng các gói đầy tham vọng cho tiếp cận ưu đãi các thị trường của nhau đối với hàng hóa, dịch vụ/đầu tư, dịch vụ tài chính và mua sắm chính phủ.

Theo đánh giá, khi gia nhập là thành viên của TPP, Việt Nam có nhiều lợi thế được hưởng. Trong đó các DN dệt may nằm trong top đầu các ngành được hưởng lợi vì 60% kim ngạch xuất khẩu của ngành này được xuất vào các nước thành viên TPP. Thuế suất xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam được đưa về 0% khi vào Mỹ - thị trường lớn nhất của Việt Nam trong các nước tham gia TPP.

Nhưng quả ngọt TPP cũng không dễ hái, khi mà TPP yêu cầu rất chính xác về tiêu chuẩn, nguyên liệu xuất xứ… chưa kể khi phần lớn các DN dệt may xuất khẩu của Việt Nam là DN FDI, chỉ có một số DN lớn trong nước như Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) có cơ hội, số đông còn lại là DN dệt may vừa và nhỏ trong nước sẽ khó tham gia vào TPP. Điều này đồng nghĩa với việc ưu đãi về thuế khi tham gia TPP sẽ thuộc về DN FDI.

Vì thế, giới chuyên gia cho rằng, võ đài TPP sẽ có những sóng gió lớn, và Việt Nam cần phải có những cải cách triệt để, và đây là công cuộc khó khăn.

Theo thông tin chính thức từ cuộc làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đang diễn ra tại Hoa Kỳ, Việt Nam mong muốn phía Mỹ chú trọng hơn nữa tới vấn đề cắt giảm thuế cho ngành dệt may và giày dép trong đàm phán Hiệp định Thương mại Thái Bình dương, đồng thời đề nghị Mỹ xem xét công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam sau khi đàm phán Hiệp định này kết thúc.

Về quyền sở hữu trí tuệ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, Việt Nam hiểu tầm quan trọng của vấn đề này đối với Mỹ nhưng để có thể kết thúc sớm đàm phán, Mỹ nên có cách tiếp cận mềm dẻo hơn. Việt Nam sẽ tích cực phối hợp với Mỹ và các nước liên quan để tìm ra giải pháp chấp nhận được cho tất cả các bên. Phó Thủ tướng đặc biệt đề nghị Mỹ bắt tay xây dựng các chương trình hỗ trợ kỹ thuật để thực thi cam kết Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình dương ngay từ bây giờ.

Ông Bùi Kiến Thành, chuyên gia kinh tế nói với Đại Đoàn Kết, về lĩnh vực dệt may, Hiệp định dành hẳn một chương để quy định cụ thể. Trong đó, yêu cầu rất quan trọng đó là yếu tố nội địa hóa. Đây là một tiêu chí được thị trường Mỹ đặt ra rất khắt khe. Trong khi sản phẩm dệt may của Việt Nam lâu nay chủ yếu là gia công với 80% là nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc. Nếu tiếp tục như vậy thì chắc chắn sẽ không đáp ứng được yêu cầu. Việt Nam phải bằng mọi cách đáp ứng được về thời điểm, nếu không khi những nội dung này được khép lại thì sẽ rất khó có cơ hội tiếp cận nữa.

Hồ Hương

Đại đoàn kết

Từ 15-19/9, đoàn đại biểu cấp cao chính phủ Việt Nam do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Mỹ nhằm thúc đẩy quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) ...

Từ 15-19/9, đoàn đại biểu cấp cao chính phủ Việt Nam do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Mỹ nhằm thúc đẩy quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng như quan hệ kinh tế song phương giữa hai nước.

* TPP với kinh tế Việt Nam: Lợi ích nhiều và thách thức lớn

Trong ngày làm việc đầu tiên, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có các cuộc tiếp xúc, làm việc với Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman, Bộ trưởng Tài chính Jack Lew, Bộ trưởng Thương mại Penny Prizker, giáo sư Jeffrey Schott - chuyên gia về TPP của Viện Kinh tế quốc tế Peterson, đồng thời gặp gỡ thân mật với toàn thể cán bộ Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam ở thủ đô Washington.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew (trái)

Tại buổi tiếp Đại diện Thương mại Mỹ Froman, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã bày tỏ mong muốn phía Mỹ cần chú trọng hơn nữa tới vấn đề cắt giảm thuế cho hàng dệt may và da giày trong đàm phán TPP, đề nghị Mỹ xem xét công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam sau khi kết thúc đàm phán TPP.

Về quyền sở hữu trí tuệ, Việt Nam chia sẻ nhận thức về tầm quan trọng của vấn đề này đối với phía Mỹ và cho rằng để có thể sớm kết thúc đàm phán, Mỹ nên có cách tiếp cận mềm dẻo hơn.

Việt Nam sẽ tích cực phối hợp với Mỹ và các nước khác để tìm ra giải pháp chấp nhận được cho tất cả các bên. Phó Thủ tướng đề nghị phía Mỹ cần "bắt tay" ngay vào xây dựng các chương trình hỗ trợ kỹ thuật để thực thi cam kết TPP. Đại diện Thương mại Mỹ, ông Froman cam kết sẽ tạo điều kiện đưa ra cách tiếp cận thích hợp nhất đối với mặt hàng dệt may và giày dép cho Việt Nam.

Ông đề nghị Việt Nam cần tạo điều kiện cho mặt hàng thịt lợn và gia cầm của Mỹ tiếp cận thị trường Việt Nam, đồng thời hứa phía Mỹ sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam để triển khai TPP ngay sau khi ký kết.

Kết thúc buổi gặp, hai bên nhấn mạnh việc hai đoàn đàm phán cần nỗ lực nhiều hơn nữa trong giai đoạn cuối của đàm phán TPP để hoàn tất các vấn đề còn lại. Tiếp Bộ trưởng Tài chính Jack Lew, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đề nghị Mỹ tăng cường hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực tài chính cho Việt Nam và có các giải pháp mở lại kênh cho vay viện trợ phát triển chính thức (ODA) và vay ưu đãi cho Việt Nam, tăng cường các chương trình viện trợ nhân đạo và hỗ trợ phát triển tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng đánh giá cao những hoạt động hỗ trợ mà phía Mỹ dành cho Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống rửa tiền thời gian qua và cho rằng cần phải có thêm hỗ trợ kỹ thuật cho các cán bộ trực tiếp thực thi công tác này để phát huy hiệu quả hơn nữa.

Bộ trưởng Lew nhất trí với đánh giá và đề nghị của Phó Thủ tướng và mong muốn Việt Nam quan tâm hơn tới đề xuất của các doanh nghiệp Mỹ đang có các hoạt động hợp tác, kinh doanh tại Việt Nam. Trong buổi tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ, bà Penny Pritzker, hai bên đã trao đổi tình hình quan hệ thương mại song phương hai nước, việc triển khai các dự án thương mại lớn của Mỹ tại Việt Nam, khẳng định quyết tâm thực hiện đúng kế hoạch mở đường bay thẳng Việt-Mỹ trong năm 2015.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh hơn nữa quan hệ thương mại song phương bên cạnh việc đẩy nhanh tiến trình đàm phán TPP.

Tiếp giáo sư Jeffrey Schott, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đánh giá cao vai trò của Viện Kinh tế quốc tế Peterson và cá nhân giáo sư trong các nghiên cứu về vấn đề kinh tế quốc tế, hoan nghênh việc hợp tác gần đây giữa viện với một số cơ quan của Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, các thông tin và tư vấn của các chuyên gia Viện Kinh tế quốc tế Peterson đã và đang giúp cho các cơ quan của Việt Nam có cách tiếp cận rõ ràng hơn trong nhiều vấn đề kinh tế quốc tế đặt ra hiện nay.

vietnam+

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc của đoàn đại biểu cấp cao chính phủ Việt Nam do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dẫn đầu tới Mỹ, phóng viên TTXVN đã thực hiện cuộc phỏng vấn giáo sư Jeffrey Schott, ...

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc của đoàn đại biểu cấp cao chính phủ Việt Nam do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dẫn đầu tới Mỹ, phóng viên TTXVN đã thực hiện cuộc phỏng vấn giáo sư Jeffrey Schott, chuyên gia hàng đầu về Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhân dịp ông vừa có cuộc tiếp xúc, làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh.

Jeffrey Schott, thành viên cao cấp của Viện Kinh tế quốc tế Peterson có trụ sở tại thủ đô Washington (Mỹ) cho biết, Việt Nam là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ TPP vì nó mang lại cơ hội lớn cho tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cũng như xuất khẩu tới các quốc gia đối tác của TPP.

Giáo sư Jeffrey Schott (trái) trình bày về vấn đề TPP với các thành viên đoàn Việt Nam

Tuy nhiên, theo ông, Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt với các thách thức lớn, đòi hỏi theo thời gian phải thực hiện các cải cách quan trọng về chính sách.

Giáo sư nhấn mạnh các nhà đàm phán đang tìm cách đạt tới một "sự cân bằng chuẩn xác" giữa mức độ sâu của tự do hóa mà Việt Nam cam kết thực hiện với tốc độ thực hiện các cam kết tự do hóa này.

Theo quan điểm của ông, điều quan trọng là Việt Nam cần có một chiến lược cải cách kinh tế trong giai đoạn 10-15 năm tới, đồng thời đảm bảo tiến trình thực hiện để TPP mang lại lợi ích và hiệu quả lớn nhất.

Ông cũng cho rằng để làm được việc này, cần một chiến lược cải cách rõ ràng, trong đó có lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ. Ông nhấn mạnh, với một chiến lược như vậy, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ mở rộng và gia tăng đầu tư vào Việt Nam.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, giáo sư Schott đã đưa ra một số nhận định, đánh giá về các khó khăn, thách thức và triển vọng đàm phán TPP, trong đó dự báo hiệp định này có thể kết thúc đàm phán và ký kết vào nửa đầu năm 2015.

Giáo sư Schott cho biết các nhà đàm phán hiện đang tích cực làm việc để thu hẹp các khác biệt về quan điểm và khi đàm phán càng gần đến giai đoạn kết thúc thì thông thường nó phải đối mặt và giải quyết nhiều vấn đề nhạy cảm chính trị, đòi hỏi nỗ lực lớn của tất cả các bên.

Theo ông, thách thức lớn nhất hiện nay là việc đàm phán liên quan đến tiếp cận thị trường nông nghiệp, dịch vụ. Điều này đòi hỏi các nhà đàm phán phải tiến hành thêm các vòng thương lượng trong đầu năm tới. Vấn đề nông nghiệp sẽ nổi lên vào cuối đàm phán giữa Mỹ-Nhật Bản và hiện hai nước đang tích cực xử lý vấn đề này.

Bên cạnh đó, ông cho rằng còn một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực đầu tư, môi trường và doanh nghiệp nhà nước. Ông cho rằng đây là các vấn đề có thể giải quyết được giữa 12 quốc gia đang tham gia đàm phán TPP. Hiện các nước này đang tích cực đàm phán và sẽ có những điều chỉnh về lập trường trong những tháng tới trước khi các nhà lãnh đạo chính trị có quyết định cuối cùng.

Theo Giáo sư Schott, một trong các vấn đề gây trở ngại hiện nay là quyền đàm phán nhanh Hiệp định Thương mại (TPA). Hiện Quốc hội Mỹ vẫn chưa thông qua dự luật về TPA cho phép Tổng thống Barack Obama thực hiện quyền đàm phán nhanh. Ông cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng lên tiến trình đàm phán TPP khi các quốc gia tham gia đàm phán đều muốn đảm bảo rằng Mỹ sẽ nhanh chóng phê chuẩn và thực hiện hiệp định.

Giáo sư Schott mong muốn Tổng thống Obama và Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman phối hợp chặt chẽ với Quốc hội nhằm đảm bảo rằng TPA có thể được thông qua vào đầu năm 2015 trong khóa Quốc hội mới.

Ông cho rằng đây là kịch bản nhiều khả năng xảy ra. Khi Quốc hội Mỹ thực hiện bước đi này sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc kết thúc đàm phán và ký kết TPP trong nửa đầu năm sau.

vietnam+

Các trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã hoàn tất 10 ngày đàm phán căng thẳng tại Hà Nội vào hôm qua 10.9, qua đó đạt được những tiến triển quan trọng về nhiều vấn đề ...

Các trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã hoàn tất 10 ngày đàm phán căng thẳng tại Hà Nội vào hôm qua 10.9, qua đó đạt được những tiến triển quan trọng về nhiều vấn đề để tiến tới một thỏa thuận toàn diện, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội thông báo.

“Chúng tôi đã cam kết một kế hoạch làm việc tập trung để cho phép chúng tôi thúc đẩy tiến độ", bà Barbara Weisel, Trưởng đoàn đàm phán TPP của Mỹ, cho biết.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh tại vòng đàm phán TPP ở Singapore hồi tháng 12.2013

“Tất cả các nước tham gia đều muốn hoàn tất đàm phán để mở ra các cơ hội to lớn mà TPP sẽ mang lại”, bà Weisel nói.

Thông qua TPP, Mỹ đang xúc tiến để thiết lập một khuôn khổ thương mại và đầu tư trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương năng động nhằm hỗ trợ Washington tạo việc làm thông qua mở rộng thương mại, lĩnh vực chiếm khoảng 1/3 tăng trưởng kinh tế của nước này trong 5 năm qua, Đại sứ quán Mỹ cho biết.

Trong vòng đàm phán tại Hà Nội, Việt Nam, Mỹ, Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru và Singapore đã giải quyết thành công nhiều vấn đề và thu hẹp khoảng cách trong nhiều lĩnh vực khác.

Các đoàn đàm phán đã đạt được tiến bộ quan trọng về doanh nghiệp nhà nước, sở hữu trí tuệ, đầu tư, quy tắc xuất xứ, tính minh bạch và chống tham nhũng, lao động.

Các đoàn cũng tiếp tục xây dựng các gói tiếp cận đầy tham vọng nhằm đưa hàng hóa, dịch vụ/đầu tư, dịch vụ tài chính và mua sắm chính phủ vào thị trường của nhau với thuế suất ưu đãi, theo thông cáo báo chí từ Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Sau khi giảm số lượng các vấn đề còn tồn đọng, Mỹ và 11 quốc gia TPP khác cùng cam kết sẽ giải quyết các vấn đề còn lại trong thời gian ngắn nhất có thể, bao gồm văn bản và các gói tiếp cận thị trường.

Để thúc đẩy việc này, đại diện thương mại Mỹ Michael Froman sẽ làm việc song phương với các đối tác TPP trong những tuần sắp tới.

Ông Froman cũng sẽ gặp Phó thủ tướng Việt Nam Vũ Văn Ninh tại Washington vào tuần sau và dự kiến cũng sẽ có các cuộc gặp với các bộ trưởng TPP khác.

Hoàng Uy

thanh niên

Phần lớn các DN XK dệt may của VN đều hiểu rằng, khi Hiệp định TPP được ký kết, các nước tham gia hiệp định sẽ dành cho nhau những ưu đãi đặc biệt về thuế nhập khẩu (hầu hết bằng 0%). Tuy nhiên, ít ...

Phần lớn các DN XK dệt may của VN đều hiểu rằng, khi Hiệp định TPP được ký kết, các nước tham gia hiệp định sẽ dành cho nhau những ưu đãi đặc biệt về thuế nhập khẩu (hầu hết bằng 0%). Tuy nhiên, ít ai đặt câu hỏi liệu “sức khỏe” của các DNVN thế nào khi tham gia TPP, liệu có đủ năng lực để tiếp nhận các lợi ích từ TPP?

Thực tế là DNVN đang yếu hơn DN của các đối tác TPP không chỉ là vấn đề về vốn, công nghệ, nhân lực… mà ngay chính từ các chính sách, cơ chế nội tại trong nước như: lao động, tỉ giá, giá thuê đất… đang là những “thách thức gần” khiến DNVN chưa chắc đã đủ năng lực để tiếp nhận các ưu đãi từ TPP.

Năng suất lao động quá thấp

Theo thống kê của tổ chức lao động quốc tế ILO, năng suất lao động bình quân chung tại VN chỉ bằng 30% của Malaisia và bằng 40% của Thái Lan. Thống kê của Công đoàn ngành dệt may cho thấy, thu nhập của công nhân may năm 2013 bình quân cả nước đạt khoảng 3,2 triệu đồng/ người/ tháng. Nếu trừ các khoản bảo hiểm, ăn ca, công đoàn phí … hàng tháng người công nhân ở nhiều khu công nghiệp tại Đồng Nai, Bình Dương, Hà Nội chỉ thu về chưa được 2,5 triệu đồng/tháng.

Điều đáng nói, mức lương thấp không phải do chủ DN đã bóc lột người lao động, mà do năng suất lao động còn quá thấp. Thực tế, đã có nhiều DN đóng cửa, chuyển sản xuất sang Myanmar, Campuchia… Số khác phải vận động người lao động làm thêm giờ (tăng hơn so với luật cho phép) để tồn tại DN và cải thiện thu nhập cho người lao động. Có những DN phải làm thêm bình quân 2 giờ/ngày nhưng đổi lại mức tiền lương của người lao động đã được trên 5 triệu đồng/ người/tháng.

Trong nhiều hội nghị bàn về năng suất Lao động, về mức tăng lương tối thiểu hàng năm, các hiệp hội dệt may, da giầy… đều kiến nghị cần sửa đổi ngay Bộ luật lao động về thời gian làm thêm giờ được phép tăng lên là 60 giờ/ tháng (như Nhật Bản) để thời gian làm thêm giờ có thể bù cho năng suất lao động đang còn qúa thấp, bù cho những chi phí liên tục tăng và cải thiện thu nhập cho người lao động.

Việc sửa luật kịp thời cũng nhằm giúp DN tăng khả năng cạnh tranh, để tồn tại và phát triển, để DN không trở thành đơn vị vi phạm Bộ luật lao động. Trong nhiều năm qua khách hàng đã căn cứ Bộ luật lao động của VN (quy định về thời gian làm thêm giờ quá ít) để loại nhiều DN vi phạm ra khỏi danh sách những đơn vị được phép làm hàng XK cho những thương hiệu lớn trên thế giới, đẩy họ vào nguy cơ bị đóng cửa nhà máy.

Tỷ giá ngoại tệ “neo” quá lâu

Thử nhìn lại 3 năm qua, do tình hình lạm phát cao (2011 – 2013 trên 32%) nhưng tỷ giá ngoại tệ vẫn bị “neo” lại đã làm cho dịch vụ và hàng hóa XK của VN trở lên “đắt đỏ” hơn các nước khác trong khu vực. Các hàng hóa dịch vụ trong nước đều tăng gía, tiền lương liên tục tăng. Điều đáng nói là giá hàng XK vẫn… giữ nguyên, thậm chí còn bị giảm. Nếu nhà nước lấy cơ chế thị trường để điều tiết tỷ giá theo mức độ lạm phát hàng năm, nhiều DN XK đã có thể trụ vững. Người nông dân sản xuất nông sản, hải sản XK sẽ đỡ khó khăn hơn vì cũng được hưởng lợi một phần khi tỷ giá đồng nội tệ/USD tăng. Việc điều chỉnh tỷ giá đồng nội tệ tăng so với USD (từ bài học kinh nghiệm đầu năm 2011) không những làm tăng kim ngạch XK, mà còn góp phần làm giảm kim ngạch nhập khẩu và kích thích sản xuất trong nước thay thế cho nhập khẩu, đồng thời cũng tăng thu ngân sách.

Trong khi nhìn ra các nước khác trong khu vực, hiện nay đều duy trì chính sách “đồng nội tệ yếu” để phát triển kinh tế. Điển hình là Trung Quốc, Nhật Bản 2 nền kinh tế đứng thứ 2 và thứ 3 thế giới nhưng vẫn thường xuyên duy trì chính sách “đồng nội tệ yếu”. Nhờ chính sách đó mà hàng hóa, dịch vụ vốn đã rẻ do năng suất cao, lại càng rẻ hơn khi quy đổi về USD, tạo điều kiện gia tăng XK và dự trữ ngoại tệ.

Tăng tiền thuê đất bất hợp lý

Lấy ví dụ việc tăng tiền thuê đất hàng năm, có thể nói đây là khoản tăng bất hợp lý nhất. Hầu hết các DN sản xuất công nghiệp trong những năm qua đều được cấp đất nông nghiêp, lâm nghiệp để san lấp xây dựng nhà xưởng, tạo việc làm cho hàng trăm, hàng ngàn lao động.

Từ xuất xứ đó của đất nên việc định giá thuê ban đầu từ 2.000 – 3.000 đồng/m2/năm (tương ứng 20 -30 triệu/ha/ năm) đã là cao. Vì thu nhập của người nông dân từ đất nông nghiệp, lâm nghiệp lúc đó bình quân toàn quốc chỉ đạt 20 – 30 triệu đồng/năm.

Câu hỏi đặt ra là tại sao thời gian qua lại có mức tăng hàng chục lần so với mức cũ? DN phải nộp tiền thuê cho 1 ha đất nông nghiệp lên tới 400 – 500 triệu/năm. Với một DN dệt may sử dụng từ 5 - 10 ha đất thì việc tăng giá thuê đất đâu phải là chuyện nhỏ?

Thay lời kết

Để DN có thể tồn tại được và đón nhận những ưu đãi khi tham gia TPP, thiết nghĩ, trước hết cần giải quyết những vấn đề trước mắt đó là: Điều chỉnh thời gian làm thêm giờ trong bộ luật lao động (bằng thời gian làm thêm của Nhật Bản – 60 giờ/ tuần). Cần linh hoạt điều chỉnh tỷ giá ngoại tệ lên theo tỷ lệ lạm phát để giúp các DNVN hạ giá thành (tính theo USD) tăng khả năng cạnh tranh với các nước khác trong khu vực. Giúp người lao động làm việc trong các khâu cung cấp nguyên liệu XK tăng thu nhập, làm cho hàng nhập khẩu “đắt” (tính theo VNĐ) sẽ hạn chế được việc nhập khẩu hàng tiêu dùng không cần thiết. Đồng thời, tạo điều kiện để DN trong nước đầu tư sản xuất những mặt hàng thay thế nhập khẩu.

Cần rà soát lại các quy định không phù hợp để giúp DN giảm bớt các chi phí bất hợp lý, hạ chuẩn xả nước thải ra môi trường, định giá tiền thuê đất hàng năm cần căn cứ xuất xứ loại đất trước khi giao cho DN thực hiện dự án…

Thậm chí ngay cả những thách thức mà các nước tham gia TPP đặt ra như: Quy tắc xuất xứ đối với sản phẩm dệt may phải qua đủ 4 công đoạn: kéo sợi, dệt, nhuộm, may trong các nước thành viên tham gia TPP; cải cách DN nhà nước, đầu tư công tại VN… cũng không phải đáng ngại nếu chúng ta có sự chuẩn bị tốt, nhất là từ chính những chính sách trong nước đối với DN.

Vì thế cộng đồng DN nói chung và các DN dệt may nói riêng luôn mong chờ những thay đổi, điều chỉnh kịp thời từ các cơ quan chức năng nhằm giúp DN tận dụng tối đa cơ hội khi tham gia TPP để cạnh tranh, hội nhập và phát triển bền vững.

Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch HĐQT Tổng Cty may Hưng Yên

dđdn

Doanh nghiệp săm lốp Việt có lợi thế am hiểu thị trường và hệ thống phân phối sản phẩm vượt trội.

Doanh nghiệp săm lốp Việt có lợi thế am hiểu thị trường và hệ thống phân phối sản phẩm vượt trội.

Lốp Radial là cơ hội phát triển cho ngành săm lốp tại Việt Nam.

Với lợi thế nguồn nguyên liệu cao su tự nhiên dồi dào và nhân công giá rẻ, Việt Nam đang thu hút một số thương hiệu săm lốp hàng đầu thế giới tham gia đầu tư. Các nhà máy tỉ đô của Kumho (Hàn Quốc) và Bridgestone (Nhật) lần lượt ra đời và đưa vào hoạt động trong thời gian qua là ví dụ. Bước đầu, sản phẩm của các nhà máy này được xuất khẩu để phục vụ cho thị trường toàn cầu.

Tuy nhiên, cũng chính sự xuất hiện của các nhà máy với quy mô sản xuất lớn, thương hiệu lâu đời cộng thêm việc cắt giảm thuế nhập khẩu theo lộ trình cam kết WTO, AFTA và sắp tới có thể là TPP lại tạo ra những thách thức sống còn cho ngành săm lốp Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt đang đứng trước lựa chọn hoặc lao vào sân chơi mới để tồn tại và phát triển, hoặc đứng yên để bị đào thải theo thời gian.

Ba chân kiềng săm lốp Việt

Có thể hình dung, ngành săm lốp Việt Nam đang được dẫn dắt bởi 3 doanh nghiệp tiêu biểu đều thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), bao gồm Công ty Cổ phần Cao su Sao Vàng, Công ty Cổ phần Cao su Đà Nẵng và Công ty Cổ phần Công nghiệp Cao su miền Nam (Casumina - CSM).

3 công ty này cũng có sự phân chia về phân khúc sản phẩm và khu vực thị trường. Cao su Sao vàng có lợi thế về lốp xe đạp và xe máy; thị trường chủ yếu tập trung ở miền Bắc. Trong khi đó, Cao su Đà Nẵng có thế mạnh về lốp ôtô tải và lốp đặc chủng; thị trường chủ yếu là khu vực miền Trung và khách hàng doanh nghiệp đặc thù. Cuối cùng, Casumina, doanh nghiệp có hệ thống sản phẩm đa dạng nhất, bao gồm lốp xe máy, ôtô du lịch và xe tải nhẹ; chủ yếu khai thác thị trường miền Nam.

Về sản phẩm, doanh nghiệp săm lốp Việt gần như chiếm lĩnh 100% thị trường ở mảng săm lốp xe đạp, khi cạnh tranh chủ yếu chỉ đến từ một số sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc với số lượng không đáng kể và chất lượng cũng không so sánh được với hàng nội địa. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ của phân khúc sản phẩm này gần như bão hòa và khó tiếp tục tăng trưởng do xe máy ngày càng thay thế xe đạp. Thế nên, dù một mình một chợ ở phân khúc này nhưng đây không phải là điều đáng mừng đối với các doanh nghiệp săm Việt. Bởi vì triển vọng tăng trưởng quy mô doanh thu hầu như không có, xu hướng tiêu dùng thay đổi có thể khiến cho hoạt động ở mảng săm lốp xe đạp tiếp tục thu hẹp.

Trong khi đó, ở mảng săm lốp xe máy, cuộc chơi đã có sự xuất hiện của doanh nghiệp ChengShin (Ðài Loan). Dù vậy, thị phần của khối nội vẫn ước đạt khoảng 70%. Phân khúc săm lốp xe máy cũng tiếp tục có sự cạnh tranh từ săm lốp giá rẻ của Trung Quốc, nhưng nhờ hình ảnh thương hiệu vững chắc trong lòng người tiêu dùng nên các doanh nghiệp Việt vẫn chiếm ưu thế.

Cuối cùng, săm lốp ôtô chính là mảnh đất màu mỡ nhiều tiềm năng phát triển trong dài hạn; và cũng là phân khúc cạnh tranh nhất giữa nhà sản xuất trong nước lẫn nước ngoài.

Tiềm năng ở mảng này đến từ sự phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam. Hiện tại, lốp Bias (lốp bố nylon) vẫn chiếm gần 90% nhu cầu do hạ tầng giao thông Việt Nam chưa phát triển, dẫn đến nhu cầu sử dụng lốp Radial (lốp bố thép) chưa nhiều. Nhưng trong dài hạn, lốp Radial chắc chắn sẽ thay thế lốp Bias nhờ độ bền cao hơn, giảm tiêu hao nhiên liệu và đặc biệt phù hợp với ôtô chạy cao trên đường cao tốc. Tại các nước phát triển, tỉ lệ sử dụng lốp Radial chiếm 90% số lượng lốp tiêu thụ. Đây cũng chính là cơ hội phát triển cho ngành săm lốp tại Việt Nam trong bối cảnh cơ sở hạ tầng và hệ thống đường cao tốc ngày càng phát triển.

Thách thức của TPP

Khi xu hướng tiêu dùng chuyển từ lốp Bias sang lốp Radial và hàng rào thuế quan được gỡ bỏ theo cam kết WTO, AFTA và sắp tới có thể là TPP, sản phẩm lốp Radial của nước ngoài sẽ tràn vào Việt Nam với giá ngày càng hấp dẫn. So với doanh nghiệp nội, các nhà sản xuất nước ngoài có lợi thế hơn hẳn về thương hiệu, chất lượng sản phẩm và chi phí giá thành thấp nhờ quy mô sản xuất lớn. Đặc biệt, cạnh tranh sẽ còn gay gắt hơn ở dòng lốp xe con và xe tải nhẹ do các nhà máy của các thương hiệu ngoại đặt tại Việt Nam đang chủ yếu sản xuất sản phẩm này.

Cụ thể, nhà máy Kumho Tires (thuộc Tập đoàn Kumho Asiana) đặt tại Bình Dương có công suất 3,15 triệu sản phẩm/năm, chuyên sản xuất lốp Radial dành cho xe con và xe tải nhẹ.

Ngoài Kumho, một trong những ông lớn của ngành săm lốp thế giới là Bridgestone cũng đã đặt chân vào thị trường Việt Nam. Nhà máy lốp xe của Bridgestone tại Khu Công nghiệp Đình Vũ (Hải Phòng) có tổng vốn đầu tư 1,2 tỉ USD, công suất 24.700 sản phẩm/ngày. Quy mô sản xuất đến cuối năm 2017 dự kiến đạt 49.000 lốp xe khách Radial/ngày.

Trước mắt, sản phẩm của cả Kumho lẫn Bridgestone tại Việt Nam chủ yếu được xuất khẩu phục vụ cho hoạt động của các tập đoàn này tại nước ngoài. Tuy nhiên, khi nhu cầu thay đổi, Kumho và Bridgestone hoàn toàn có thể dễ dàng xâm nhập thị trường Việt Nam.

Một điểm đáng chú ý khác là ngay trong phân khúc săm lốp ôtô cũng có sự phân hóa về dòng sản phẩm dành cho xe du lịch, xe tải hay xe đặc chủng... Hiện các doanh nghiệp Việt hầu như nhường sân chơi lốp xe du lịch cho các đại gia nước ngoài. Chỉ có Casumina là đang cạnh tranh ở phân khúc này, nhưng công suất dây chuyền sản xuất khá khiêm tốn chỉ khoảng 300.000 sản phẩm/năm.

Gần đây, tín hiệu đáng mừng là 2 công ty săm lốp Cao su Đà Nẵng và Casumina nhờ nắm được sự thay đổi tất yếu của xu hướng tiêu dùng nên đã có sự chuẩn bị để tham gia vào sân chơi mới. Cụ thể, 2 nhà máy lốp Radial mới của 2 doanh nghiệp này với tổng công suất 1,6 triệu lốp/năm đều tập trung vào lốp xe tải, phân khúc được đánh giá là mức độ cạnh tranh chưa quá gay gắt.

Trước mắt, cơ hội cho các doanh nghiệp nội sẽ nằm trong dải hẹp giữa lốp Trung Quốc giá rẻ nhưng chất lượng chưa cao; các thương hiệu lớn với chất lượng hàng đầu mà giá cả cũng cao tương ứng. Ðiều mà cả Casumina và Cao su Đà Nẵng đang hướng tới là cạnh tranh về chất lượng với hàng Trung Quốc, nhưng đồng thời vẫn có chiến lược cạnh tranh về giá.

Cạnh tranh về chất lượng có thể đạt được, tuy nhiên để cạnh tranh về giá lại là một vấn đề khác.

Chi phí đầu tư cho một nhà máy Radial là khá lớn, nên để đạt hiệu quả kinh tế cao thì quy mô sản xuất cũng phải lớn. Các nhà máy Radial ở nước ngoài thường có công suất vài triệu lốp/năm và chỉ sản xuất một vài quy cách nhất định cho từng nhà máy. Trong khi đó, các doanh nghiệp săm lốp Việt do hạn chế vốn nên quy mô nhà máy cũng nhỏ hơn, số lượng quy cách sản xuất lại phải nhiều hơn nhằm đa dạng hóa sản phẩm để tăng tính cạnh tranh cho thương hiệu. Chính vì thế, giá thành sản xuất và giá bán sẽ là bài toán đau đầu cho các công ty nội.

Dù sao, doanh nghiệp nội vẫn có những lợi thế là sự am hiểu thị trường Việt Nam và hệ thống kênh phân phối sản phẩm vượt trội. Đặc thù của việc tiêu thụ sản phẩm lốp ôtô ở Việt Nam là 80% nhu cầu tiêu thụ từ các khách hàng tổ chức như các công ty lắp ráp ôtô, công ty vận tải hay kho vận. Chỉ có khoảng 20% nhu cầu đến từ người tiêu dùng lẻ. Các thương hiệu nội đã có vị trí nhất định trong lòng người tiêu dùng Việt Nam, đó sẽ là lợi thế lớn khi khách hàng tổ chức cân nhắc bài toán chi phí để lựa chọn nhà cung cấp.

Hoàng Phương

Nhịp cầu đầu tư

400 đại biểu sẽ tham gia phiên đàm phán cấp Trưởng đoàn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tổ chức tại Hà Nội từ ngày 1-10/9 tới.

400 đại biểu sẽ tham gia phiên đàm phán cấp Trưởng đoàn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tổ chức tại Hà Nội từ ngày 1-10/9 tới.

Văn phòng UBQG về hợp tác kinh tế quốc tế ngày 18/8 cho hay đại biểu của 11 nước thành viên tham gia đàm phán Hiệp định TPP (Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ) và chủ nhà Việt Nam sẽ tham gia phiên đàm phán quan trọng này.

Đoàn đàm phán Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh - Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế làm Trưởng đoàn sẽ tham gia phiên đàm phán.

Đến nay, quá trình đàm phán TPP đã bước sang năm thứ 5 với 19 phiên đàm phán chính thức và rất nhiều phiên đàm phán, trao đổi cấp kỹ thuật ở phạm vi hẹp.

Trên cơ sở những tiến bộ đạt được tại phiên đàm phán cấp Trưởng đoàn tại Ottawa, Canada tháng 7 vừa qua, để tiếp tục nỗ lực thúc đẩy đàm phán trong giai đoạn cuối cùng, các nước tham gia đàm phán đã thống nhất tổ chức thêm 1 phiên đàm phán cấp Trưởng đoàn vào đầu tháng 9 năm nay và Việt Nam đăng cai tổ chức phiên đàm phán này tại Hà Nội.

Tại phiên đàm phán sắp tới, các đoàn sẽ tập trung thảo luận những vấn đề còn tồn tại liên quan tới các lĩnh vực: Tiếp cận thị trường hàng hóa và dịch vụ; quyền sở hữu trí tuệ; đầu tư; môi trường; doanh nghiệp Nhà nước; các vấn đề pháp lý,và tiến hành các cuộc trao đổi song phương.

Phiên đàm phán được kỳ vọng sẽ đạt được nhiều đột phá để tạo đà cho việc sớm kết thúc đàm phán.

Đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế của Việt Nam đang cùng các nước nỗ lực chuẩn bị để phiên đàm phán đạt được kết quả theo định hướng này.

Thùy Linh

chính phủ

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng
  • Tra cứu chứng khoán
    Tra cứu chứng khoán
  • Theo dõi chứng khoán