Hiệp định TPP

Mỹ đã ký vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương trong năm 2016, sau đó lại quyết định rút ra khỏi thỏa thuận này vào ngày đầu tiên Donald Trump nhậm chức Tổng thống. 11 quốc gia còn lại phải đợi ...

Mỹ đã ký vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương trong năm 2016, sau đó lại quyết định rút ra khỏi thỏa thuận này vào ngày đầu tiên Donald Trump nhậm chức Tổng thống. 11 quốc gia còn lại phải đợi đến tháng 11 tới để quyết định xem có nên tiếp tục hay buông xuôi TPP. Họ không cần phải thế vì có TPP còn tốt hơn là không có gì, Bloomberg cho hay.

 

Trái lại một số lời cảnh báo từ Nhật Bản, TPP vẫn có thể tồn tại được mà không cần có Mỹ. Các nhà đàm phán chỉ cần phải thay đổi điều khoản quy định rằng thỏa thuận này phải được thông qua bởi các quốc gia chiếm tới 85% GDP của 12 quốc gia thành viên (trong đó Mỹ chiếm tới 60%). Còn các điều khoản khác có liên quan đặc biệt tới Mỹ cũng cần phải được điều chỉnh hoặc bỏ qua, nhưng nếu 11 quốc gia này muốn tiếp tục thực hiện các điều khoản đó thì cũng không sao cả.

Một số quốc gia đang tỏ ra do dự trước quyết định tiếp tục TPP. Malaysia và Việt Nam cho biết họ đã nhượng bộ vì muốn tiếp cận đến thị trường Mỹ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, ngoại trừ một vài lĩnh vực như sản phẩm dệt may, giày dép, sản phẩm nông nghiệp và một vài sản phẩm xe hơi, thì thị trường Mỹ vẫn còn mở cửa đối với họ. Thiếu vắng Mỹ, lợi ích từ TPP sẽ giảm đi, nhưng dù sao có vẫn tốt hơn không.

Sự thật là những sự nhượng bộ được đưa ra trong suốt quá trình đàm phán không đòi hỏi sự hy sinh quá lớn, không những vậy những bước nhượng bộ này còn rất có giá trị đối với các quốc gia đó. Chẳng hạn, TPP yêu cầu sự cải cách cơ cấu trong lĩnh vực nông nghiệp Nhật Bản và trong các công ty quốc doanh của Việt Nam. Các Chính phủ biết rằng những sự thay đổi là cần thiết để gia tăng năng suất và tiêu chuẩn sống, nhưng họ gặp phải một số rào cản. TPP chính là cách để hối thúc họ vượt qua những rào cản đó.

Bên cạnh đó, TPP còn giảm bớt các hàng rào thuế quan đối với các quốc gia tham gia. TPP đưa ra các nguyên tắc tiêu chuẩn để thực hiện kinh doanh trên toàn cầu trong thế kỷ 21, bao gồm sở hữu trí tuệ, thương mại kỹ thuật số và bảo vệ môi trường. Nếu TPP được thực hiện thì có khả năng sẽ thu hút nhiều nước khác tham gia vào. Hàn Quốc và Indonesia sẽ cảm thấy muốn tham gia vào thỏa thuận. Các quốc gia cách xa khu vực Vành đai Thái Bình Dương sẽ xem các nguyên tắc TPP là tiêu chuẩn để duy trì khả năng cạnh tranh của mình.

Trong bối cảnh đó, bên chịu thiệt duy nhất sẽ là Mỹ. Quốc gia này đã bỏ qua các lợi ích của thương mại mà lẽ ra phải được hưởng. Và trong các cuộc đàm phán thương mại trong tương lai với Nhật Bản, Canada và Mexico, tiếng nói của Mỹ sẽ không còn tác động nhiều như trước.

Malaysia đã đề xuất một cách khác để tiến tới TPP – đó là đàm phán lại đầy đủ thỏa thuận. Điều này có vẻ sẽ làm mọi thứ trở nên khó khăn hơn đối với các quốc gia như Nhật Bản và New Zealand – 2 quốc gia đã thông qua TPP, và sẽ trì hoãn thêm lộ trình thực hiện TPP và khó có khả năng được thực hiện vào cuối năm 2017./.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, trong ngày thứ Hai rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục đẩy mạnh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhưng ông hy vọng Mỹ sẽ trở lại thỏa thuận, CNBC cho hay.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, trong ngày thứ Hai rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục đẩy mạnh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhưng ông hy vọng Mỹ sẽ trở lại thỏa thuận, CNBC cho hay.

Sau khi Donald Trump rút Mỹ ra khỏi TPP vào ngày đầu nhậm chức, 11 quốc gia còn lại đã bắt đầu bàn luận về “TPP không Mỹ” và mới đây họ kết thúc các cuộc đàm phán ở Toronto. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Abe cho biết Nhật Bản muốn thực hiện vai trò lãnh đạo trong việc thúc đẩy TPP giữa các quốc gia thành viên còn lại.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

“Chúng tôi cuối cùng cũng tiến tới một thỏa thuận về các nguyên tắc thương mại tự do và công bằng. Chúng tôi hy vọng sẽ tận dụng khuôn khổ đã nhất trí trong TPP cũ. Không may thay, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi TPP. Nhật Bản hiện sẽ đóng vai trò lãnh đạo và thúc đẩy các cuộc đàm phán”, ông Abe cho biết. “chúng tôi muốn tận dụng kết quả từ nhiều năm nỗ lực của mình”.

Thủ tướng Nhật Bản đã sẵn lòng để Mỹ trở lại thỏa thuận.

Cụ thể, ông nói thêm: “11 quốc gia thành viên đã đưa ra đánh giá về giả định Mỹ sẽ trở lại với TPP. Chúng ta cần phải xem xét đến điều tốt nhất và 11 quốc gia phải thống nhất với nhau. Vì Mỹ hiểu được tầm quan trọng về việc có những nguyên tắc thương mại tự do và công bằng, chúng tôi mong muốn Mỹ sẽ trở lại TPP”./.

Nhằm tiến tới Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) không có Mỹ, Nhật Bản sẽ thúc giục các quốc gia thành viên khác tuân theo các điều khoản đã đồng ý trước đó về thuế quan và thương mại ...

Nhằm tiến tới Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) không có Mỹ, Nhật Bản sẽ thúc giục các quốc gia thành viên khác tuân theo các điều khoản đã đồng ý trước đó về thuế quan và thương mại trong khuôn khổ của TPP cũ để tránh các cuộc đàm phán lại đầy gian truân, Asia Nikkei Review cho hay.

 

Chính phủ Nhật Bản sẽ truyền tải mong muốn duy trì khuôn khổ cũ của TPP khi đại diện của 11 quốc gia thành viên còn lại tổ chức cuộc gặp mặt kéo dài 2 ngày ở Canada vào đầu tháng 5/2017. Nhật Bản sẽ cố gắng khẳng định lại sự thống nhất tại cuộc họp bộ trưởng ở Việt Nam vào cuối tháng 5 và tiến tới một sự thống nhất vào tháng 11/2017 khi những người đứng đầu Chính phủ các nước gặp gỡ tại hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Hôm thứ Tư, Phó Thủ tướng Nhật Bản, Taro Aso, cho biết các quốc gia sẽ tổ chức các cuộc đàm phán hướng tới việc thực hiện TPP không có Mỹ.

* TPP không có Mỹ sẽ được bàn luận vào tháng 5 tại Hà Nội

Các tiến triển về TPP đã chững lại kể từ khi Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh rút Mỹ ra khỏi TPP. Sự vắng mặt của một quốc gia quan trọng như thế đồng nghĩa với việc các quốc gia còn lại phải xây dựng một thỏa thuận mới.

Nhật Bản ban đầu tỏ ra miễn cưỡng nhưng cuối cùng cũng quyết định tiến tới thỏa thuận mà không có sự tham gia của nền kinh tế lớn nhất thế giới (Mỹ). Họ cũng có cùng quan điểm với Australia, New Zealand, Canada, Mexico và Singapore về việc giữ nguyên càng nhiều điều khoản đã đồng ý trước đó càng tốt trong thỏa thuận TPP mới.

* Mặc kệ Mỹ, Nhật Bản đang tìm cách vực dậy TPP

Bất chấp các tác động tiêu cực từ việc Mỹ rút khỏi TPP, Nhật Bản vẫn cho rằng bản thân quốc gia này và khu vực đang được hưởng lợi từ sự thống nhất trước đây về thương mại điện tử và bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Cùng lúc đó, Nhật Bản và Australia sẽ theo dõi sát sao các động thái ở Mỹ.

Mặc dù Phó Tổng thống Mỹ, Mike Pence, gần đây đã xem TPP là “một điều của quá khứ” đối với Mỹ, nhưng Nhật Bản vẫn hy vọng về sự trở lại của Mỹ đối với TPP.

* Có khi nào Donald Trump đổi ý về TPP?

Theo Asia Nikkei Review, một số quốc gia khác có khả năng sẽ kêu gọi điều chỉnh lại các điều khoản của TPP. Trong đó, Việt Nam và Malaysia đã nhất trí điều chỉnh các điều khoản về các doanh nghiệp Nhà nước và nới lỏng quy định trong các lĩnh vực như truyền thông, bán lẻ và tài chính.

Trong quá trình hồi sinh lại thỏa thuận TPP không có Mỹ, Tokyo hy vọng sẽ tránh được việc đàm phán lại thỏa thuận./.

Các thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ngoại trừ Mỹ, sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán về việc thực hiện TPP vào tháng 5 tới, Phó Thủ tướng Nhật Bản, Taro Aso, cho biết trong ...

Phó Thủ tướng Nhật Bản:

Việt Nam và các quốc gia khác có khả năng đẩy mạnh các thay đổi trong TPP

Các thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ngoại trừ Mỹ, sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán về việc thực hiện TPP vào tháng 5 tới, Phó Thủ tướng Nhật Bản, Taro Aso, cho biết trong một bài phát biểu ở New York hôm thứ Tư.

Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso

Ông Aso cho biết, 11 quốc gia còn lại của TPP sẽ bắt đầu đàm phán về việc thực hiện thỏa thuận mà không có sự góp mặt của Mỹ tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 5 tới. Đáng chú ý, các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức cùng với cuộc họp giữa các bộ trưởng thương mại APEC tại Hà Nội vào khoảng giữa đến cuối tháng 5/2017.

Theo ông Aso, các cuộc đàm phán đa phương như TPP sẽ tạo ra điều kiện để Nhật Bản thu được lợi ích từ các quốc gia khác, ngay cả khi vẫn chịu thiệt thòi với một số quốc gia như Mỹ.

Cho đến nay, Chính phủ Nhật Bản đã tỏ ra cẩn trọng về việc đẩy mạnh TPP không có Mỹ, nhưng đã thay đổi phương thức tiếp cận khi nhận thấy sự phản đối của chính quyền Donald Trump đối với các thỏa thuận đa phương.

Ông Aso cho biết đàm phán song phương không mang lại nhiều lợi ích như đàm phán đa phương.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhật Bản, Bộ trưởng Nội các, Yoshihide Suga, cho biết Chính phủ không loại trừ bất kỳ khả năng nào, nhưng Nhật Bản sẽ tiếp tục giải thích với Mỹ về các lợi ích của TPP với hy vọng Chính quyền mới của Mỹ sẽ thay đổi quan điểm.

Trước đó, trong tháng 1/2017, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh rút Mỹ ra khỏi TPP. Được biết, để thực hiện TPP mà không có Mỹ đòi hỏi phải có sự thay đổi trong các điều khoản của thỏa thuận này./.

Từ NATO cho đến đạo luật chăm sóc sức khỏe, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chứng minh ông khá thoải mái khi thay đổi quan điểm về các chính sách quan trọng, CNBC cho hay.

Từ NATO cho đến đạo luật chăm sóc sức khỏe, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chứng minh ông khá thoải mái khi thay đổi quan điểm về các chính sách quan trọng, CNBC cho hay.

Lần đổi ý gần đây nhất diễn ra vào tuần trước, khi báo cáo từ Bộ Tài chính Mỹ đã không “dán nhãn” Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ, mặc dù ông Trump trước đó cam kết sẽ “gán mác” thao túng tiền tệ cho Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Vậy ông Trump còn có thể đổi ý về vấn đề gì nữa? Một nhà phân tích hy vọng đó sẽ là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới. Được biết, ông Trump đã rút Mỹ khỏi TPP vào tháng 1/2017 vì ông cho rằng thỏa thuận này sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất công nghiệp ở Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào ngày thứ Ba, Sean King, Phó Chủ tịch tại Park Strategies, cho biết: “Ai mà ngờ rằng Donald Trump sẽ để Trung Quốc thoát khỏi cái mác quốc gia thao túng tiền tệ. Nếu ông ấy có thể làm như thế với một quốc gia rõ ràng không phải là bạn như Trung Quốc, thì có khả năng ông sẽ xem xét lại về TPP vì một người bạn như Nhật Bản”.

Nhật Bản được cho là quốc gia hưởng lợi chính từ TPP, đặc biệt là lĩnh vực xe hơi vì khả năng tiếp cận tới thị trường Mỹ với chi phí thấp hơn. Tokyo từ lâu đã than phiền TPP sẽ trở nên vô nghĩa nếu thiếu Mỹ, nhưng nay đã quyết định thúc giục các thành viên còn lại để hồi sinh thỏa thuận này.

* Mặc kệ Mỹ, Nhật Bản đang tìm cách vực dậy TPP

Ông Sean King, Phó Chủ tịch cấp cao tại Park Strategies, lên tiếng cảnh báo Donald Trump vẫn còn thời gian để thay đổi quan điểm về TPP, vì thỏa thuận này vẫn còn có giá trị đến tháng 2/2018.

“Ông Trump cho rằng TPP là một thảm họa, nhưng tôi chắc chắn các thành viên còn lại sẽ sẵn sàng nhượng bộ để Mỹ quay trở lại thỏa thuận, cũng giống như Hàn quốc đã nhượng bộ với ông Obama để ký kết thỏa thuận thương mại tự do Mỹ - Hàn Quốc”, ông King cho biết.

Tokyo có thể lạnh nhạt với FTA giữa Mỹ và Nhật Bản

Thương mại được dự báo sẽ đứng đầu chương trình nghị sự trong các cuộc đàm phán giữa Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, và Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso tại Tokyo vào ngày thứ Ba tới. Ông Pence có thể tập trung vào triển vọng của thỏa thuận thương mại tự do (FTA) giữa Mỹ và Nhật Bản, nhưng có lẽ Tokyo không mấy hứng thú.

“Chúng tôi (Mỹ) đang cố gắng đưa ra cho Nhật, một quốc gia đang theo đuổi TPP, một ý tưởng FTA nhưng tôi không nghĩ Nhật Bản sẽ tỏ ra hứng thú với ý tưởng này. Họ muốn tuân theo các ý tưởng và nguyên tắc đã được đặt ra trong TPP”, ông King cho hay và đặc biệt nhấn mạnh tới quyền sở hữu trí tuệ cũng như khả năng tiếp cận thị trường./.

Nhật Bản đang thúc giục các thành viên còn lại của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hồi sinh lại thỏa thuận mà không cần có sự tham gia của Mỹ, đồng thời mở ra một cánh cửa dẫn tới ...

Nhật Bản đang thúc giục các thành viên còn lại của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hồi sinh lại thỏa thuận mà không cần có sự tham gia của Mỹ, đồng thời mở ra một cánh cửa dẫn tới thương mại tự do tại khu vực châu Á với vai trò trung tâm thuộc về Nhật Bản, Asia Nikkei cho hay.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ ra khỏi TPP vào ngày 23/01/2017 – động thái đầu tiên sau khi khi nhậm chức. Tuy nhiên, trong suốt hội nghị ở Nhật Bản vào đầu tháng 4/2017, Hiroshige Seko, Bộ trưởng Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, đã tiếp cận tới các đối tác từ Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với một kế hoạch khác: Loại Mỹ ra và thành lập một thỏa thuận TPP với 11 thành viên.

Trước đây, Nhật Bản vẫn cho rằng “không có Mỹ, TPP sẽ trở nên vô nghĩa”, như nhận định của Thủ tướng Shinzo Abe vào tháng 11/2016. Tuy nhiên, quan điểm trên rõ ràng đã thay đổi.

Lý do ở đây là chính quyền Donald Trump không phản đối hiệp định này. Trong suốt các cuộc đàm phán trong tháng 2, ông Abe và ông Trump đã đồng ý tìm hiểu các cách thức tốt nhất để thúc đẩy thương mại cũng như tăng trưởng kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau khi Mỹ ra khỏi TPP. Theo một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Nhật Bản, điều này sẽ bao gồm việc Nhật Bản tiếp tục thúc đẩy sự tiến triển khu vực dựa trên nền tảng của các chương trình hiện tại.

Một nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết: “Nhật Bản đã xác nhận với Mỹ rằng: điều này bao gồm một TPP với 11 thành viên”.

Tiến về phía trước

Nhiều quốc gia kỳ vọng Nhật Bản sẽ đi đầu cho nỗ lực trên. Theo một nhà ngoại giao người Singapore, không có một bước tiến nào được thực hiện trừ khi Nhật Bản – hiện là nền kinh tế lớn nhất trong các thành viên TPP – hành động. Thậm chí một số chuyên gia Mỹ và nhà lập pháp đang ủng hộ Nhật Bản giành lấy vị trí của Mỹ để đẩy mạnh thương mại tự do ở châu Á, khi xuất hiện lo ngại rằng Trung Quốc sẽ gia tăng sức ảnh hưởng tại khu vực này sau khi Mỹ rút ra khỏi TPP.

Bước đầu tiên, Nhật Bản dự định tổ chức hội nghị giữa Bộ trưởng từ các nước thành viên TPP tại Việt Nam vào cuối tháng 5/2017 nhằm xem xét các cách thức để đẩy mạnh thỏa thuận TPP với 11 thành viên. Để thực hiện điều này đòi hỏi các thành viên phải thay đổi lại các điều khoản trong trường hợp không có Mỹ.

Các thành viên như Nhật Bản và Australia dường như rất sẵn lòng, nhưng sẽ cần có sự ủng hộ từ Việt Nam và Malaysia.

Quốc gia dẫn dắt cuộc hành trình

Mỹ được kỳ vọng sẽ gây áp lực lên Nhật Bản nhằm làm giảm tình trạng mất cân bằng thương mại ở vòng đối thoại kinh tế Mỹ-Nhật Bản đầu tiên vào ngày thứ Ba tuần tới. Trong cuộc họp tuần trước, Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí một kế hoạch 100 ngày để thảo thuận về thương mại – một tín hiệu cho thấy Washington muốn có kết quả nhanh chóng. Chính quyền Donald Trump đã thực hiện cách thức tiếp cận ngắn hạn về thương mại, đồng thời không quan tâm đến việc thành lập các nguyên tắc tự do tương mại theo khuôn khổ đa phương – vốn là nguyên tắc nền tảng của TPP.

Dĩ nhiên, việc hồi sinh TPP sẽ đặt ra nhiều câu hỏi khó khăn dành cho TPP, như phải làm gì với hạn ngạch nhập khẩu gạo và sữa, vốn đã được thiết lập trong hiệp định TPP cũ với 11 đối tác thương mại, bao gồm cả Mỹ. Nhật Bản cũng sẽ đối mặt với thách thức trước yêu cầu từ Washington về tự do thị trường nhiều hơn so với những gì TPP đề ra.

Tuy nhiên, những nỗ lực trên sẽ không phải là vô ích. Cụ thể, TPP mới với 11 thành viên sẽ thúc đẩy GDP thực của Nhật Bản tăng thêm 1.11%, theo Kenichi Kawasaki - Giáo sư và là thành viên cao cấp của Học viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia (NGIPS). Con số này chỉ thấp hơn một chút so với mức tăng 1.37% mà thỏa thuận TPP cũ có thể mang lại. Bảo vệ TPP cũng sẽ làm giảm bớt làn sóng chống toàn cầu hóa - hiện đã tràn ngập trên toàn thế giới./.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một phần trong chiến lược tăng trưởng của Chính phủ Nhật Bản hiện tại, vì thế việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận thương mại này đã gây thiệt hại cho Thủ ...

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một phần trong chiến lược tăng trưởng của Chính phủ Nhật Bản hiện tại, vì thế việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận thương mại này đã gây thiệt hại cho Thủ tướng Shinzō Abe, và sẽ gây ra thêm nhiều vấn đề trong tương lai, CNBC đưa tin.

Mặc dù các chính sách kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn còn bất ổn, nhưng một thỏa thuận song phương giữa Nhật và Mỹ sẽ là bước đi hợp lý nhất cho cả hai cường quốc.

Câu hỏi đặt ra là: Liệu Nhật Bản sẽ bị buộc phải ký một thỏa thuận ít thuận lợi hơn nhiều so với thỏa thuận trước đây? Hiện có suy đoán cho rằng trường hợp này sẽ xảy ra, và khiến cho Thủ tướng Abe càng thêm “đau đầu”.

Kể từ khi Tổng thống Trump bắt đầu nhậm chức hồi tháng Giêng năm nay, càng có nhiều lo ngại rằng thặng dư thương mại của Nhật Bản với Mỹ sẽ khiến cho quan điểm chủ nghĩa bảo hộ của Nhà Trắng tăng thêm.

Trong quý 4/2016, tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản đã mạnh lên nhờ kim ngạch xuất khẩu thiết bị điện tử và những sản phẩm công nghệ thông tin khác sang Trung Quốc và các quốc gia còn lại ở châu Á, chứ không phải là Mỹ, được cải thiện.

Tuy nhiên, nếu kim ngạch xuất ô tô của Nhật Bản sang Mỹ tiếp tục tăng và thặng dư thương mại của Nhật Bản với Mỹ tiếp tục phình lên, thì Nhật Bản có thể sẽ thấy áp lực chủ nghĩa bảo hộ ngày càng trầm trọng thêm. Đây không phải là một tình huống tốt cho nền kinh tế Nhật Bản, nếu xét đến việc quốc gia này đang phụ thuộc nặng nề vào mảng xuất khẩu.

Những cuộc đàm phán cấp cao giữa Mỹ và Nhật Bản về các vấn đề kinh tế giữa Phó Thủ tướng Taro Aso và Phó Tổng thống Mike Pence được mong chờ sẽ diễn ra vào tháng Tư tới. Tuy vậy, cố vấn thương mại hàng đầu của Mỹ là Peter Navarro đã phát biểu rằng thương mại giữa một số quốc gia hiện không mang lại lợi ích lẫn nhau, và đưa ra vài ví dụ như thâm hụt thương mại của Mỹ so với Đức, những rào cản phi thuế quan của Nhật Bản, và đồng Nhân dân tệ bị phá giá của Trung Quốc.

Hiện vẫn chưa rõ rào cản phi thuế quan của Nhật Bản mà ông đề cập đến là gì, nhưng có khả năng là Mỹ sẽ yêu cầu xem xét lại để cải thiện cán cân thương mại giữa hai nước.

Thao túng tiền tệ?

Một điều có thể xảy ra là chính sách nới lỏng đa chiều của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể bị chỉ trích vì thao túng tiền tệ. Kiểu chỉ trích này – từng được Tổng thống Trump đưa ra hồi đầu tháng 2 khi cho rằng việc Nhật Bản thao túng đồng Yên – sẽ đặt dấu chấm hết cho chính sách kiểm soát đường cong lãi suất hiện thời của BoJ và có thể dẫn đến lãi suất dài hạn cao hơn.

Và kết quả là gì? Có thể nền kinh tế Nhật Bản sẽ phải hứng chịu một đợt ảnh hưởng khác, với tỷ lệ lạm phát suy giảm sau lần gia tăng đầu tiên kể từ năm 2015 đến nay.

Ở khía cạnh kinh tế vĩ mô, tập trung chính của Abenomics sẽ là sự tiến triển của các chiến lược tăng trưởng của Chính phủ. Đặc biệt, đáng lưu ý rằng đó là những cải cách trong “phong cách làm việc” mà Thủ tướng Abe cho là “thách thức lớn nhất” của mình.

Những biện pháp cụ thể trong các cải cách này bao gồm việc cân bằng lương, giảm giờ làm việc quá dài, áp dụng rộng rãi giờ làm việc linh động và hỗ trợ việc làm cho phụ nữ và người lớn tuổi. Những thói quen trong môi trường làm việc truyền thống của Nhật Bản như ưu tiên người làm việc liên tục trong dài hạn và hệ thống lương dựa trên thâm niên, được xem như là rào cản đối với sự phục hồi kinh tế của quốc gia này.

Với mức tăng trưởng tiềm năng đang giảm ở Nhật Bản vì tỷ lệ sinh giảm và dân số đang ngày càng già đi, thì thúc đẩy năng suất bằng cách đầu tư vào hệ thống công nghệ thông tin và tự động hóa ở các nhà máy, giảm sự thiếu hụt lao động bằng cách thuê thêm phụ nữ và người Nhật Bản lớn tuổi hơn mà có thể đã về hưu, là sẽ rất cần thiết. Ngoài ra, Nhật Bản cần tìm cách củng cố nguồn vốn con người bằng cách cải thiện kỹ năng và năng suất của lực lượng lao động.

Ở khía cạnh tiền tệ, Nhật Bản mong muốn chứng kiến sự mất giá hơn nữa của đồng Yên và đạt tỷ giá 1:117 so với đồng USD trong năm nay ngay sau khi chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ được nới rộng. Điều này đã thúc đẩy thị trường chứng khoán và chỉ số Nikkei 225 lên quanh mốc 21,000.

Tập trung vào các yếu tố cơ bản

Tuy nhiên, Nhật Bản không nên quên rủi ro của chính sách bảo hộ không khoan nhượng từ chính quyền mới của Mỹ. Trong trường hợp này, Nhật Bản sẽ cần tập trung vào các yếu tố cơ bản khi có khả năng đồng Yên sẽ mạnh lên dù đã bị mất giá so với đồng USD.

Dù mối quan hệ tốt đẹp giữa Nhật Bản và Mỹ dựa trên mối quan hệ đáng tin cậy giữa các nhà lãnh đạo 2 phía, nhưng những cuộc thảo luận trong tương lai sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là trong vấn đề thương mại và tiền tệ. Với việc những cuộc đàm phán về thỏa thuận song phương giữa hai quốc gia vẫn chưa bắt đầu, chỉ có thời gian mới cho ta biết được ai sẽ là người chiến thắng trong một cuộc “tranh tài” mà chắc chắn sẽ mang nhiều ý nghĩa cho cả hai nền kinh tế này./.

Các nỗ lực cứu vớt một thỏa thuận thương mại bom tấn ở khu vực Thái Bình Dương đang gặp rất nhiều khó khăn trước sự thờ ơ của các thành phần tham gia như Malaysia trước thềm cuộc họp giữa các quan ...

Các nỗ lực cứu vớt một thỏa thuận thương mại bom tấn ở khu vực Thái Bình Dương đang gặp rất nhiều khó khăn trước sự thờ ơ của các thành phần tham gia như Malaysia trước thềm cuộc họp giữa các quan chức, dự kiến diễn ra trong tuần này ở Chile, Bloomberg cho hay.

Với việc Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một số quốc gia đang chuyển sự chú ý sang các thỏa thuận song phương hoặc sang Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn khu vực (RCEP), một thỏa thuận thương mại do Trung Quốc đứng đầu. Mục đích chính của RCEP là mở rộng các mối quan hệ thương mại Đông Nam Á mà không có sự góp mặt của Mỹ.

“Mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi là Mỹ”, Bộ trưởng Thương mại Malaysia, Mustapa Mohamed, nói về TPP tại một cuộc phỏng vấn trong tuần trước ở Manila. “Chúng tôi khá thoải mái, nhưng một TPP thiếu vắng Mỹ sẽ tạo tình huống khó xử cho chúng tôi. Đây là lý do chúng tôi quan tâm nhiều hơn đến RCEP”.

Trong khi đó, Australia đang đẩy mạnh TPP-1, một thỏa thuận không bao gồm Mỹ, đồng thời cho rằng đây là một thỏa thuận mà các quốc gia đã mất quá nhiều năm để thương lượng, nhưng rồi lại để thỏa thuận này thất bại vô cùng chóng vánh. Một số quốc gia thành viên của TPP sẽ có mặt tại hội nghị thượng đỉnh ngày 14-15/03/2017 ở Chile, nơi sẽ bàn luận về số phận của TPP. Được biết, TPP bao gồm 40% GDP của nền kinh tế toàn cầu.

Trước đây, Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích các thỏa thuận thương mại đa quốc gia và đưa ra lập trường “Nước Mỹ trước tiên”. Theo đó, Mỹ sẽ trừng phạt những quốc gia làm tổn hại đến việc làm của đất nước này. Sự trỗi dậy của lập trường bảo hộ thương mại ở Mỹ đang mở ra cánh cửa để Trung Quốc đẩy mạnh thỏa thuận RCEP và gia tăng sức ảnh hưởng trên toàn cầu.

Sự thờ ơ của Malaysia

Trong khi Australia và New Zealand đang gửi gắm các Bộ trưởng Thương mại của nước họ đến với cuộc họp ở Chile, thì Malaysia chỉ gửi đi đại sứ để đại diện cho quốc gia này, theo thông tin từ Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại của Malaysia. Điều này cho thấy rất rõ sự thờ ơ của Malaysia đối với TPP-1.

Dù không phải là thành viên của TPP, Trung Quốc vẫn gửi  Yin Hengmin, Đặc sứ Trung Quốc tại Mỹ Latinh, tới cuộc đàm phán. Dẫu vậy, Bộ trưởng Ngoại giao Australian, Julie Bishop, vẫn đánh giá thấp khả năng Trung Quốc có thể thay thế vị trí của Mỹ trong TPP.

“Chúng ta không nên cho rằng Trung Quốc có thể hoặc sẵn sàng làm như vậy”, bà Julie cho biết trong bài diễn thuyết ở Singapore hôm thứ Hai. “TPP có tiêu chuẩn rất cao về phương diện hợp đồng thương mại tự do và tôi không nghĩ chúng ta nên kỳ vọng Trung Quốc hiện có thể đáp ứng những tiêu chuẩn đó”.

Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh RCEP, vốn bao gồm 30% GDP của nền kinh tế toàn cầu và gần như 50% dân số của thế giới. Dù vậy, nhà đầu tư vẫn tỏ ra nghi ngờ về tốc độ đàm phán về RCEP. Theo dự kiến, các cuộc đàm phán tiếp theo về RCEP sẽ diễn ra vào tháng 5/2017 ở Philippines.

“Tôi không nghĩ RCEP sẽ tiến triển quá nhiều”, Rahul Bajoria, Chuyên gia kinh tế cấp cao ở Barclays khu vực Singapore, cho hay. “Rất khó để thuyết phục mọi người đồng ý về RCEP và điều này cần phải có thời gian. Các thỏa thuận thương mại khác sẽ ít được ưu tiên hơn”.

TPP là một thỏa thuận có giá trị cao và bao gồm các điều khoản về sở hữu trí tuệ, các doanh nghiệp sở hữu nhà nước và tiêu chuẩn môi trường cũng như lao động. Trong khi đó, RCEP lại mang hướng thỏa thuận truyền thống và đặt nặng vào các hàng rào thương mại.

Malaysia cũng sẽ đẩy mạnh các thỏa thuận thương mại tự do với các quốc gia khác, ông Mustapa, người đã có mặt tại cuộc họp của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Philippines hồi tuần trước, cho hay. Bên cạnh đó, ông nói thêm ASEAN đang tiến hành loại bỏ các hàng rào phi thuế quan để thúc đẩy thương mại trong khu vực.

Nói rộng ra, các quốc gia Đông Nam Á tỏ ra lo ngại về lập trường bảo hộ thương mại của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump, ông Mustapa cho biết.

“Chúng ta đang đi trên con đường mở cửa các nền kinh tế nhưng giờ đây chúng ta lại gặp phải các quốc gia đang hướng tới việc bảo hộ thương mại. Chúng tôi không đồng tình về vấn đề này. Chúng tôi tin vào tính mở cửa thị trường. ASEAN đã hưởng lợi từ tính mở cửa thị trường”, ông nhận định.

Ông Mustapa cho biết các quan chức lo ngại rằng Donald Trump có thể không ủng hộ ASEAN nhiều như cựu Tổng thống Barack Obama, người đã đưa ra biện pháp tái cân bằng an ninh lẫn kinh tế tới khu vực châu Á. Sáng kiến của ông Obama một phần là để chống lại Trung Quốc.

“Có một số mối lo ngại dưới thời của ông Trump rằng ASEAN sẽ không nhận được sự quan tâm như trước đây”, ông Mustapa chia sẻ. “Obama đã rất thân thiết với ASEAN”.

“Hy vọng Mỹ sẽ nhận ra rằng quốc gia này cần phải nắm vai trò lãnh đạo trong nỗ lực toàn cầu hóa, vì đây là một trong những nền kinh tế lớn nhất và cũng là quốc gia luôn ủng hộ quá trình toàn cầu hóa”, Ramon Lopez, Bộ trưởng Thương mại Philippines, cho biết.

Theo kinh nghiệm của các quốc gia đã từng đưa ra biện pháp bảo hộ thương mại, các động thái như thế sẽ chỉ phản tác dụng mà thôi, ông Lopez nói thêm./.

CNBC cho hay Mỹ nên suy nghĩ lại về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vì đây là thỏa thuận địa chính trị quan trọng nhất đối với Mỹ, người từng là đại sứ của Mỹ tại Trung Quốc cho biết.

CNBC cho hay Mỹ nên suy nghĩ lại về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vì đây là thỏa thuận địa chính trị quan trọng nhất đối với Mỹ, người từng là đại sứ của Mỹ tại Trung Quốc cho biết.

Singapore để ngỏ quyết định về TPP khi Mỹ rút lui

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc dưới thời cựu Thống thống Barack Obama, Max Baucus

“Không có gì quan trọng hơn việc hồi sinh lại thỏa thuận TPP,” Max Baucus, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc dưới thời cựu Thống thống Barack Obama từ năm 2014 đến tháng 1/2017, cho hay.

Được biết, Tổng thống Donald Trump đã chính thức rút Mỹ ra khỏi TPP ngay trong ngày đầu tiên ông lên nhậm chức. Đây là thỏa thuận được ký kết giữa Mỹ và 11 quốc gia trong khu vực Thái Bình Dương để tự do hóa thương mại, thiết lập các tiêu chuẩn thương mại chung và xóa bỏ bớt các rào cản được đưa ra vào năm 2015.

Động thái rút Mỹ khỏi TPP sẽ tác động tiêu cực đến sức ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực châu Á, ông Baucus cho biết trong ngày thứ Năm (09/03).

Với động thái của Donald Trump, các quốc gia Đông Nam Á sẽ nghĩ rằng Mỹ đang từ bỏ khu vực này, và không thể phụ thuộc vào Mỹ như trước đây, ông nói thêm.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc sẽ khỏa lấp khoảng trống do Mỹ để lại bằng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)”, ông Baucus chia sẻ.

Được biết, RCEP là thỏa thuận thương mại được ký kết giữa 10 quốc gia thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với các đối tác giao thương của khu vực bao gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc./.

Singapore vẫn chưa đưa ra quyết định về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận này, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore, S. ...

Singapore vẫn chưa đưa ra quyết định về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận này, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore, S. Iswaran, cho hay.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore S. Iswaran

Khi một thành viên rút khỏi TPP, đặc biệt là thành viên chủ chốt như Mỹ, thì điều này sẽ làm thay đổi mọi thứ”, ông Iswaran cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg. “Tất cả các quốc gia khác cần phải tính toán và xem xét lại. Bạn có dám tiến tới TPP dựa trên những điều khoản gốc của thỏa thuận hay không?”

Ông nói thêm: “Chúng tôi buộc phải để ngỏ quyết định này. Theo quan điểm của Singapore, chúng tôi biết rõ rằng định hướng của TPP cần phải được điều chỉnh”.

Trước đó, Australia đã cho biết quốc gia này sẽ đẩy mạnh một thỏa thuận thương mại Thái Bình Dương mà không có Mỹ, thỏa thuận “TPP-1”, tại cuộc họp với các thành viên tiềm năng khác ở Chile vào tháng tới. TPP vẫn cực kỳ cần thiết dù không có sự tham gia của Mỹ và nội dung của thỏa thuận này chỉ cần phải thay đổi đôi chút sau khi Mỹ chính thức rút khỏi TPP, ông Ciobo cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg trong ngày thứ Tư./.

Australia sẽ đẩy mạnh một thỏa thuận thương mại Thái Bình Dương không có Mỹ (TPP-1) tại cuộc họp với các quốc gia thành viên tiềm năng khác ở Chile vào tháng tới, Bộ trưởng Thương mại Australia, ...

Australia sẽ đẩy mạnh một thỏa thuận thương mại Thái Bình Dương không có Mỹ (TPP-1) tại cuộc họp với các quốc gia thành viên tiềm năng khác ở Chile vào tháng tới, Bộ trưởng Thương mại Australia, Steven Ciobo, cho hay.

* Mỹ chính thức rút khỏi TPP, nới lỏng quan hệ với châu Á

Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo

Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) vẫn “cực kỳ” cần thiết dù không có sự tham gia của Mỹ và nội dung của thỏa thuận này chỉ cần phải thay đổi đôi chút sau khi Mỹ chính thức rút khỏi TPP, ông Ciobo cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg trong ngày thứ Tư.

Ông Ciobo cho rằng: “Vẫn còn đó rất nhiều lợi ích có thể đạt được từ TPP. Tôi không muốn đánh mất những lợi ích này và tôi biết một số quốc gia khác cũng vậy”.  

TPP đã rơi vào tình thế hỗn loạn sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận. Nói rộng hơn, ông Trump đã lên tiếng phàn nàn về các thỏa thuận thương mại tự do và đưa ra lập trường bảo hộ thương mại Mỹ. Về phía châu Á, ông lên tiếng chỉ trích các chính sách thương mại của Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc, đồng thời đe dọa khởi đầu một cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh.

Mặc dù Thủ tướng Malcolm Turnbull đã bàn luận về việc tiến tới thỏa thuận “TPP-1” với Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, và tổ chức các cuộc đàm phán với các lãnh đạo từ New Zealand và Singapore, nhưng một số quốc gia vẫn không muốn tiến tới thỏa thuận khi không có sự tham gia của Mỹ.

“Các thay đổi nhỏ”

Để chính thức có hiệu lực, TPP cần phải được ít nhất 6 quốc gia thành viên thông qua, và các quốc gia này phải chiếm 85% tổng GDP của 12 quốc gia ký kết lúc đầu. Với điều khoản này, TPP sẽ khó mà tiến tới nếu không có sự tham gia của Mỹ.

Khi được hỏi về điều luật 85%, ông Ciobo cho rằng để có thể tiến tới TPP mà không cần sự tham gia của Mỹ, thì cần phải thực hiện một số thay đổi nhỏ trong nội dung của thỏa thuận.

Ông nói thêm ông đã tổ chức các cuộc đàm phán về việc xúc tiến thỏa thuận “TPP-1” với các quốc gia Nhật Bản, Canada, Mexico, Malaysia, Singapore và New Zealand.

Một số quốc gia đã tỏ ý muốn thương lượng trực tiếp với Mỹ về hoạt động thương mại. Về phần mình, Australia đã có sẵn một thỏa thuận song phương với Mỹ. Hàn Quốc và Singapore cũng vậy.

Những khó khăn mà TPP đang phải đối mặt đã châm ngòi cho sự trỗi dậy của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), một thỏa thuận bao gồm các quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 6 quốc gia bên ngoài là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và Ấn Độ. Được biết, các đợt đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra vào cuối tháng 2/2017 ở Nhật Bản./.

Việc Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một trong những thỏa thuận thương mại khu vực lớn nhất trong lịch sử, đã tác động tiêu cực đến một ...

Việc Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một trong những thỏa thuận thương mại khu vực lớn nhất trong lịch sử, đã tác động tiêu cực đến một số nền kinh tế lớn nhất châu Á, Bloomberg cho biết.

7 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương ký kết thỏa thuận TPP, bao gồm Nhật Bản, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Australia, Brunei và New Zealand, đã thực hiện giao thương 2 chiều với Mỹ với tổng giá trị lên tới gần 400 tỷ USD trong năm 2015, chiếm 60% tổng giá trị giao thương của Mỹ với Liên minh châu Âu (EU).

Các công ty Mỹ có lẽ cũng chẳng vui mừng gì vì thỏa thuận này sẽ loại bỏ 18,000 loại thuế quan đánh trên hàng hóa được sản xuất ở Mỹ.

Giao thương tại châu Á quan trọng như thế nào đối với kinh tế Mỹ?

 

Hoạt động thương mại với châu Á được xem là một trụ cột quan trọng của nền kinh tế Mỹ. Các quốc gia đang phát triển ở châu Á, bao gồm cả Trung Quốc, chiếm tới 24% tổng kim ngạch thương mại của Mỹ trong năm 2015, tăng từ mức 11% trong năm 1995. Chỉ riêng Nhật Bản đã chiếm hơn 5% tổng giá trị giao thương của Mỹ trong năm 2015.

Vậy việc giao thương với Mỹ quan trọng như thế nào với các quốc gia châu Á?

Hoạt động giao thương với Mỹ đã trở thành một yếu tố chi phối sự phát triển của các quốc gia từ Hàn Quốc cho đến Việt Nam. Trung Quốc từ lâu đã rất vui mừng với tình trạng thặng dư trong kim ngạch thương mại với Mỹ, cụ thể chỉ báo này đã tăng từ mức 84 tỷ USD trong năm 2000 lên 337 tỷ USD trong năm 2015. Mỹ cũng được xem là điểm đến cuối cùng cho các hàng hóa xuất khẩu từ châu Á, với chuỗi cung ứng trải dài từ Đài Loan cho tới Malaysia. Hoạt động thương mại trực tiếp với Mỹ còn tác động tích cực đến nhiều quốc gia châu Á khi nhu cầu từ Trung Quốc trở nên vô cùng ảm đạm trong 6 tháng đầu năm 2016.

Quốc gia nào sẽ chứng kiến đà bứt phá trong hoạt động thương mại?

 

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ với tổng giá trị thương mại lên tới 626.7 tỷ USD trong năm 2015, tăng gấp 10 lần kể từ năm 1995. Hoạt động giao thương giữa Mỹ và các quốc gia châu Á khác cũng tăng trưởng mạnh mẽ trong khoảng thời gian này: Việt Nam gia tăng gấp 5 lần lên 45.7 tỷ USD, Singapore vọt gần 25% lên 51.6 tỷ USD và Hàn Quốc bứt phá hơn 34% lên 116 tỷ USD.

Quốc gia nào hưởng lợi nhiều nhất từ TPP?

Việt Nam, một trung tâm sản xuất lớn đối với các sản phẩm từ giày chạy bộ cho đến điện thoại di động, được xem là một trong những quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ TPP, có khả năng gia tăng GDP thêm 11% vào năm 2025. Với cách tiếp cận rẻ hơn tới thị trường xuất khẩu xe hơi lớn nhất trên thế giới, các nhà sản xuất xe hơi và phụ tùng tại Nhật Bản cũng sẽ được hưởng lợi rất nhiều. Động thái của ông Trump đã tác động nặng nề đến Singapore khi các nhà lãnh đạo của quốc gia này hy vọng TPP sẽ góp phần vực dậy nền kinh tế vốn đang trên đà sụt giảm.

Quốc gia châu Á nào sẽ tiến tới thỏa thuận thương mại song phương với Mỹ?

Trong số 20 quốc gia đã ký kết thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ, có 3 quốc gia đến từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương là Australia, Singapore và Hàn Quốc. Đây cũng là những mục tiêu bị nhắm đến trong các nhận định của Donald Trump.

Thỏa thuận RCEP là gì?

Quyết định khai tử TPP của Donald Trump đã tạo điều kiện thuận lợi cho một thỏa thuận khác lên ngôi: Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Thỏa thuận này bao gồm hơn 45% dân số của thế giới và 40% hoạt động thương mại toàn cầu.

Bao gồm 10 quốc gia thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), RCEP hướng tới việc gắn kết mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. Đây được xem là một thỏa thuận có chất lượng thấp hơn so với TPP, vì không bao gồm các điều khoản về quyền sở hữu trí tuệ, lao động và tiêu chuẩn môi trường cũng như cách thức vận hành các doanh nghiệp thuộc sự quản lý của nhà nước. Theo dự kiến, các cuộc đàm phán tiếp theo sẽ bắt đầu vào tháng 2 tại Nhật Bản./.

Tối 24-1, Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng trước thông tin Mỹ quyết định rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm 12 thành viên, chiếm 40% GDP và 30% thương mại toàn cầu.

Tối 24-1, Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng trước thông tin Mỹ quyết định rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm 12 thành viên, chiếm 40% GDP và 30% thương mại toàn cầu.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình - Ảnh: tư liệu Tuổi Trẻ

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến phản ứng của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết trong sáu năm qua, 12 nước TPP đã rất nỗ lực đàm phán, hoàn tất ký TPP, một Hiệp định tự do thế hệ mới.

Theo ông Bình, nếu được triển khai, TPP sẽ đáp ứng lợi ích chung của tất cả các nước thành viên, không chỉ tạo động lực mới cho quan hệ kinh tế - thương mại giữa các nước, mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với hợp tác, liên kết kinh tế và sự ổn định, thịnh vượng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh Việt Nam coi việc tham gia TPP và các FTA khác là một trong các bước triển khai chủ trương chủ động và tích cực hội nhập kinh tế sâu rộng và toàn diện, hoàn thiện hệ thống pháp luật và thể chế kinh tế thị trường, tạo động lực mới để phát triển, đồng thời đóng góp vào xu thế hội nhập, liên kết kinh tế khu vực.

Theo đó, Việt Nam sẽ tiếp tục quá trình đổi mới, đẩy mạnh chuẩn bị trong nước, để bảo đảm thực thi có hiệu quả các cam kết của các FTA mà Việt Nam đã và sẽ tham gia.

Trước đó, theo hãng tin AFP, ngày 23-1 tân tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ba sắc lệnh, trong đó có sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP.

Sau khi ký xong sắc lệnh, ông Trump cho biết ông sẽ trở lại thương lượng song phương với từng nước trong số các quốc gia tham gia TPP về các điều khoản thích hợp hơn cho nước Mỹ.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170124/viet-nam-len-tieng-ve-viec-my-rut-khoi-tpp/1257235.html

“Mỹ rời khỏi TPP là một tổn thất lớn, đó là điều chắc chắn”, Thủ tướng Australia Malcolm Turbull phát biểu trước các nhà báo hôm 24/1. “Nhưng chúng tôi sẽ không bỏ cuộc. Có khả năng Trung Quốc gia ...

“Mỹ rời khỏi TPP là một tổn thất lớn, đó là điều chắc chắn”, Thủ tướng Australia Malcolm Turbull phát biểu trước các nhà báo hôm 24/1. “Nhưng chúng tôi sẽ không bỏ cuộc. Có khả năng Trung Quốc gia nhập TPP”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp lãnh đạo Quốc hội Mỹ tại Nhà Trắng ngày 23/1 - Ảnh: Reuters.

Australia và New Zealand đều bày tỏ hy vọng sẽ cứu Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bằng cách khuyến khích Trung Quốc và các nước châu Á khác tham gia vào thỏa thuận tự do thương mại này. Động thái này diễn ra sau khi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/1 ký sắc lệnh chính thức rút Mỹ khỏi TPP.

Theo tin từ Reuters, Thủ tướng Malcolm Turbull nói ông đã có các cuộc thảo luận với người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng New Zealaand Bill English, và người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long vào đêm qua về khả năng tiếp tục đưa TPP tiến về phía trước mà không cần có Mỹ.

TPP, thỏa thuận mà Mỹ đã ký nhưng chưa được Quốc hội nước này thông qua, là một trụ cột trong chiến lược của cựu Tổng thống Barack Obama về xoay trục chính sách đối ngoại của Mỹ về châu Á. Đối với ông Abe, TPP là động lực cải cách kinh tế cũng như một đối trọng với sự nổi lên của Trung Quốc - quốc gia không phải là một thành viên của thỏa thuận.

Việc ông Trump ký sắc lệnh rút khỏi TPP là một sự hiện thực hóa lời hứa mà ông đưa ra trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Trump và những người phản đối TPP khác cho rằng thỏa thuận này khiến người lao động Mỹ mất việc làm và ngành sản xuất công nghiệp của Mỹ suy yếu.

Trong khi đó, những người ủng hộ TPP nói Mỹ ra khỏi TPP đồng nghĩa với để lại một khoảng trống quyền lực ở châu Á cho Trung Quốc lấp đầy và gây tổn hại cho uy tín cũng như quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh trong khu vực.

Từ trước khi ông Trump trúng cử Tổng thống Mỹ, khi TPP mới chỉ gặp trở ngại ở Quốc hội Mỹ, Trung Quốc đã đề xuất những thỏa thuận nhằm thế chân TPP, bao gồm Khu vực Mậu dịch tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Thủ tướng English của New Zealand nói Mỹ đang nhường lại ảnh hưởng cho Trung Quốc và trọng tâm của khu vực có thể dịch chuyển sang các thỏa thuận thương mại thay thế. “Chúng tôi đã có thỏa thuận RCEP với các nước Đông Nam Á. Đến nay, tiến trình của thỏa thuận này khá chậm, nhưng ý chí chính trị cho thỏa thuận có thể tăng lên nếu TPP bị dừng lại”, ông English nói.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Malaysia Mustapa Mohamed nói các nhà đàm phán từ các nước còn lại trong TPP sẽ “thường xuyên liên lạc” để quyết định đâu là giải pháp tốt nhất.

“Với lập trường hiện nay của chính quyền mới của Mỹ đối với TPP, chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi với các đồng nghiệp Mỹ về tăng cường quan hệ thương mại và kinh tế song phương, xét đến tầm quan trọng của Mỹ với tư cách đối tác thương mại lớn thứ ba và một nguồn vốn đầu tư lớn của chúng tôi”, ông Mustapa nói trong một tuyên bố.

Về khả năng TPP được điều chỉnh để Trung Quốc có thể gia nhập, Bộ trưởng Bộ Thương mại Australia Steven Ciobo nói: “Cấu trúc ban đầu của thỏa thuận cho phép các quốc gia khác có thể tham gia. Tôi biết là Indonesia đã bày tỏ sự quan tâm, và cũng sẽ có chỗ cho Trung Quốc nếu chúng ta có thể điều chỉnh thỏa thuận”.

Nhật Bản vốn là quốc gia dẫn đầu những nỗ lực thúc đẩy TPP, thỏa thuận gồm 12 thành viên gồm Mỹ, Nhật, New Zealand, Australia, Malaysia, Việt Nam, Brunei, Canada, Chile, Mexico, Singapore, và Peru.

“Chúng tôi không hề thay đổi quan điểm rằng tự do thương mại là nguồn động lực tăng trưởng kinh tế”, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Nhật Bản Nobuteru Ishihara nói với các nhà báo.

Khi được hỏi liệu Nhật Bản có để ngỏ khả năng đàm phán một thỏa thuận tự do thương mại song phương với Mỹ, ông Ishihara nói Tokyo còn chưa biết chắc Washington có sẵn sàng mở một cuộc đàm phán như vậy không.

Bộ trưởng Bộ Thương mại New Zealand Todd McClay thì cho biết đã trao đổi với người đồng cấp một số nước thành viên TPP tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sỹ vào tuần trước và hy vọng các quan chức này sẽ nhóm họp trong một vài tháng tới.

“Thỏa thuận này vẫn có giá trị như một hiệp định tự do mậu dịch với các nước tham gia”, ông McClay nói.

http://vneconomy.vn/the-gioi/co-kha-nang-trung-quoc-gia-nhap-tpp-2017012402370178.htm

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong ngày thứ Hai, qua đó khiến quốc gia này ngày càng xa rời các đồng minh châu Á, trong ...

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong ngày thứ Hai, qua đó khiến quốc gia này ngày càng xa rời các đồng minh châu Á, trong lúc Trung Quốc đang không ngừng gia tăng sức ảnh hưởng tại khu vực này.

Thực hiện cam kết chấm dứt sự tham gia của Mỹ vào Hiệp định TPP, ông Trump đã ký kết một sắc lệnh tại Văn phòng Bầu dục để Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.

Donald Trump, người muốn thúc đẩy hoạt động sản xuất tại Mỹ, cho biết ông muốn tìm kiếm các thỏa thuận song phương với các quốc gia cho phép Mỹ có thể nhanh chóng chấm dứt chúng trong vòng 30 ngày trong trường hợp một quốc gia nào đó hành xử không hợp lý.

“Chúng ta sẽ chấm dứt các thỏa thuận thương mại ‘vô lý’ đã lấy mất đi nhiều người cũng như nhiều công ty ra khỏi nước Mỹ”, Donald Trump cho biết khi ông gặp gỡ các lãnh đạo công đoàn tại Nhà Trắng.

Vốn được hỗ trợ nhiều bởi các doanh nghiệp Mỹ, TPP đã được thương lượng bởi chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama nhưng chưa bao giờ được Quốc hội Mỹ thông qua. Thỏa thuận này được xem là một trụ cột kinh tế chủ chốt của chính quyền Barack Obama tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương để chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Donald Trump đã làm dấy lên mối lo ngại tại Nhật Bản và các quốc gia khác ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương khi ông lên tiếng phản đối TPP, và chiến dịch của ông yêu cầu các đồng minh Mỹ tập trung nhiều hơn vào tình trạng an ninh.

Tuy nhiên, lập trường thương mại của Donald Trump phản ánh một cảm nghĩ chung đang không ngừng gia tăng trong lòng người dân Mỹ rằng các thỏa thuận thương mại quốc tế đã làm tổn hại đến thị trường việc làm Mỹ. Đảng Cộng hòa từ lâu đã luôn cho rằng tự do thương mại là một điều cần phải được thực thi. Tuy nhiên, quan điểm này đã thay đổi.

Harry Kazianis, Giám đốc Nghiên cứu Quốc phòng tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia (CNI), cho hay ông Trump cần phải tìm ra một phương án thay thế để dỗ dành các đồng minh tại khu vực châu Á.

“Phương án thay thế có thể bao giồm nhiều thỏa thuận thương mại song phương. Nhật Bản, Đài Loan và Việt Nam nên được tiếp cận đầu tiên vì họ là chìa khóa đối với mọi chiến lược mới tại khu vực châu Á mà Tổng thống Donald Trump sẽ ban hành”, ông nói thêm.

Ông Trump cũng chuẩn bị tái đàm phán về Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) nhằm đem lại nhiều điều khoản có lợi cho nước Mỹ, đồng thời cho biết ông sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Mexico và Canada để bắt đầu quá trình đàm phán.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp

Tân Tổng thống Mỹ cũng đã gặp gỡ nhiều nhà sản xuất nước này tại Nhà Trắng trong ngày thứ Hai. Tại cuộc họp, ông Trump cam kết nới lỏng quy định cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp nhưng đồng thời cũng cảnh báo ông sẽ ra tay đối với các thỏa thuận thương mại mà ông cho là “vô lý”.

Sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ trong ngày thứ Sáu tuần trước, Donald Trump đã hứa hẹn đem các nhà máy trở lại Mỹ. Theo ông Trump, đây là một vấn đề đã đem lại chiến thắng cho ông trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 08/11/2016. Ông đã không do dự nêu tên nhiều công ty mà ông nghĩ nên mang hoạt động sản xuất trở về lại nước Mỹ.

Ông cho rằng những doanh nghiệp đã chọn cách dịch chuyển nhà máy sản xuất khỏi nước Mỹ phải trả một cái giá khá đắt. “Chúng tôi sẽ áp đặt thuế suất nặng nề lên những hàng hóa nhập vào nước Mỹ”, ông Trump cho biết.

Ông đã yêu cầu một nhóm các nhà điều hành từ các công ty bao gồm Ford Motor, Dell Technologies, Tesla Motors và nhiều công ty khác đưa ra khuyến nghị trong vòng 30 ngày nhằm kích thích hoạt động sản xuất, Andrew Liveris, Giám đốc điều hành (CEO) tại Dow Chemical, cho hay.

Tại cuộc họp này, ông Trump không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về cách thức hoạt động của thuế biên giới.

Đồng USD rơi xuống đáy 7 tuần so với các đồng tiền chủ chốt khác trong ngày thứ Hai, và các thị trường chứng khoán toàn cầu đã chao đảo trong lúc nhà đầu tư lo ngại về lập trường bảo hộ thương mại của Donald Trump.

“Các công ty muốn sa thải toàn bộ người lao động Mỹ và xây dựng một số nhà máy ở nơi khác, và sau đó nghĩ rằng sản phẩm của mình sẽ được nhập vào Mỹ dễ dàng, điều này sẽ không xảy ra đâu”, ông Trump cho biết.

Giảm thuế và nới lỏng quy định

Donald Trump đã nói với các CEO rằng ông sẽ cắt giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống mức 15%-20%. Tuy nhiên, điều này cần phải được Quốc hội Mỹ thông qua.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng việc nới lỏng quy định còn quan trọng hơn nhiều.

Ông Trump cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng có thể giảm bớt 75% quy định. Có thể nhiều hơn thế”.

“Khi bạn muốn mở rộng nhà máy, hoặc khi Mark muốn xây dựng một nhà máy lớn, hay khi Dell muốn làm điều gì đó phi thường và đặc biệt, thì bạn sẽ được chấp thuận cực kỳ nhanh chóng”, ông Trump cho biết, ám chỉ đến Mark Fields, CEO của Ford Motor.   

Ông Trump nói với các CEO rằng các công ty được phép thương lượng với các thống đốc để dịch chuyển hoạt động sản xuất giữa các bang.

Theo dự kiến, ông Trump sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 24/01/2017 với các nhà lãnh đạo công đoàn Mỹ, nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết./.

Nước Mỹ, thành viên lớn nhất đã rút khỏi Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) theo tuyên bố chính thức của tân tổng thống nước này, ông Donald Trump. Đây là một tin rất không vui với 11 nước ...

Nước Mỹ, thành viên lớn nhất đã rút khỏi Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) theo tuyên bố chính thức của tân tổng thống nước này, ông Donald Trump. Đây là một tin rất không vui với 11 nước còn lại tham gia đàm phán TPP, trong đó có Việt Nam. Nhưng, theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam vẫn còn rất nhiều việc phải làm, dù có hay không có TPP.

Sức ép cải cách, thay đổi của Việt Nam đã rất lớn. Ảnh minh họa: Minh Tâm

Cách thời điểm ông Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP ngay ngày đầu tiên nhậm chức khoảng một tuần, hôm 15-1, ông Herb Cochran, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) khu vực TPHCM đã chia sẻ thông tin mới nhất về TPP mà ông cập nhật được sau chuyến về Mỹ đón năm mới với nhiều doanh nghiệp Việt Nam.

Theo ông Herb Cochran, TPP đang bị trì hoãn so với kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên, nhiều thượng nghĩ sĩ, lãnh đạo đảng tại Mỹ thì vẫn cho rằng, cuối cùng thế nào TPP cũng sẽ được thông qua, dù chậm trễ, tương tự như hiệp định thương mại giữa Mỹ và Hàn Quốc từng bị chậm 5 năm so với kế hoạch. Bản thân ông Herb Cochran cũng luôn tin tưởng điều đó.

Cũng theo ông Herb Cochran, việc cắt giảm thuế của mặt hàng may mặc, nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn từ Việt Nam đi Mỹ, trong TPP không phải được áp dụng ngay lập tức ở mức 0%. Phải đến năm thứ 12, 13 sau thời điểm TPP có hiệu lực thì thuế của nhóm mặt hàng này mới về mức thấp.

Vì vậy, với tất cả những diễn biến này, ông Herb Cochran cho rằng, Việt Nam cần đổi chiến lược: thay vì chăm chăm vào TPP thì nên tập trung vào tạo thuận lợi thương mại bằng logistics và thời gian vận chuyển.

Hiện tại, thời gian nhập khẩu hàng từ Mỹ về Việt Nam mất 15-16 ngày vận chuyển cộng với 21 ngày thông quan hải quan. Như vậy là quá lâu.

Mục tiêu mà cả hai bên đang hướng tới là còn 48 giờ vào năm 2018, giảm 20% chi phí thương mại cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Hai bên cũng đã ký hiệp định tạo thuận lợi thương mại với hàng loạt nội dung. Tất nhiên, việc triển khai các hoạt động rất phức tạp. Điều chắc chắn là các cơ quan phải đoàn kết, phối hợp, cam kết và quyết tâm.

Và kinh nghiệm được ông Herb Cochran rút ra sau một thời gian dài hợp tác thúc đẩy tạo thuận lợi thương mại ở Việt Nam, đó là: (1) đối thoại phải có mục đích, nhắm đến từng vấn đề, giải quyết xong thì mới chuyển sang vấn đề khác; (2) quan trọng là sự triển khai của cấp dưới, dù lãnh đạo cấp cao đã phát biểu, khẳng định và (3) tránh lợi ích nhóm.

Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Đại học Fulbright Việt Nam tại một sự kiện của Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC) diễn ra giữa tuần rồi cũng nhận định, có TPP hay không thì Việt Nam cũng phải cải cách, thay đổi. Bởi lẽ, sức ép phải cải tổ đã rất lớn: thâm hụt ngân sách rất cao; nợ công đụng trần; dư địa ngân sách ngày một eo hẹp; tình hình già hóa dân số, năng suất lao động giảm; biến đổi khí hậu… Trước mắt, ngay trong năm 2017, Việt Nam sẽ phải chèo lái trong một thế giới đầy bất định.

Chính phủ mới đã đưa ra hàng loạt thông điệp. Thứ nhất, là thay đổi mối quan hệ giữa Chính phủ với doanh nghiệp mà theo đó Chính phủ đóng vai trò kiến tạo, phục vụ, liêm chính và hành động. Thứ hai, ưu tiên chất lượng tăng trưởng thể hiện ở việc không chạy theo tốc độ tăng trưởng bằng mọi giá; chú trọng năng suất, đổi mới, sáng tạo. Và ba là hướng tới tăng trưởng bền vững: không đánh đổi môi trường vì tăng trưởng.

Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp Việt Nam phải nhìn nhận, đánh giá tình hình để có những bước đi phù hợp, tồn tại và phát triển.

http://www.thesaigontimes.vn/156381/Co-TPP-hay-khong-Viet-Nam-cung-phai-cai-cach.html

Chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/01 cho biết chiến lược thương mại để bảo vệ việc làm của người Mỹ được khởi đầu bằng việc rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương ...

[Bài cập nhật]

Chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/01 cho biết chiến lược thương mại để bảo vệ việc làm của người Mỹ được khởi đầu bằng việc rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hãng tin Reuters cho hay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong thông báo ngay sau lễ nhậm chức Tổng thống của Donald Trump, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ đàn áp những quốc gia vi phạm các thỏa thuận thương mại và làm tổn hại đến các công nhân Mỹ trong suốt quá trình thực hiện thỏa thuận. 

Ngoài ra, ông Trump cũng cam kết tái đàm phán về Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), một thỏa thuận được Mỹ, Canada và Mexico ký kết vào năm 1994.

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết: “Trong một khoảng thời gian rất dài, người dân Mỹ đã buộc phải chấp nhận các thỏa thuận thương mại đặt lợi ích của những người trong cuộc và chính quyền lên trên lợi ích của những người lao động chăm chỉ tại quốc gia này”.

“Kết quả là, các thành phố và thị trấn phải chứng kiến nhà máy của họ đóng cửa và những việc làm có mức lương cao thì lại dịch chuyển ra nước ngoài. Trong khi đó, người dân Mỹ phải đối mặt với tình trạng thâm hụt thương mại cao ngất ngưởng và cơ sở sản xuất suy tàn”.

Tuyên bố cũng cho biết các thỏa thuận thương mại “công bằng và bền vững” có thể được sử dụng để phát triển kinh tế Mỹ và mang lại hàng triệu việc làm cho đất nước này.

“Chiến lược này bắt đầu với việc rút khỏi TPP và đảm bảo rằng bất kỳ thỏa thuận thương mại nào cũng đều xuất phát từ lợi ích của các công nhân quốc gia này”.

Nếu các đối tác NAFTA từ chối đưa ra một thỏa thuận công bằng cho các công nhân Mỹ sau khi tái đàm phán, thì Tổng thống Donald Trump sẽ đưa ra thông báo về dự định rút khỏi NAFTA, tuyên bố cho hay.

TPP, một hiệp định đã được Mỹ ký kết nhưng vẫn chưa được thông qua, được xem là một bước đi quan trọng trong chiến lược của Tổng thống Barack Obama nhằm củng cố sức ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Những người đề xướng TPP đã bày tỏ lo ngại rằng việc bác bỏ TPP, vốn phải mất nhiều năm để thương lượng, có thể gia tăng sức mạnh kinh tế của Trung Quốc và làm giảm sự ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực này.

Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích các thủ đoạn thương mại của Trung Quốc và đe dọa sẽ áp đặt thuế suất nặng nề lên các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc cho biết Trung Quốc và Mỹ có thể giải quyết mọi tranh chấp thương mại thông qua đàm phán. Trong khi đó, một hãng tin Trung Quốc cảnh báo rằng các doanh nghiệp Mỹ có thể là mục tiêu trả đũa trong bất kỳ cuộc chiến thương mại nào./. 

Cho đến bây giờ khó có thể nói tương lai của TPP thế nào, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ hồi âm Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ.

Cho đến bây giờ khó có thể nói tương lai của TPP thế nào, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ hồi âm Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên thảo luận.

Tiếp tục phiên họp thứ 5, sáng 21/12 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về tình hình thực hiện nghị quyết số 1052 ngày 24/10/2015 về một số định hướng, nhiệm vụ và giải pháp thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Hết sức chung chung

Báo cáo về nội dung này, Chính phủ khẳng định, công tác hội nhập kinh tế quốc tế đã được đẩy mạnh trên nhiều lĩnh vực. Song, hội nhập kinh tế quốc tế đã góp phần làm bộc lộ những yếu kém cơ bản của nền kinh tế.

Cơ cấu kinh tế và chất lượng tăng trưởng vẫn chưa được cải thiện về căn bản. Tăng trưởng thời gian qua phần nhiều dựa vào các yếu tố như tín dụng, lao động rẻ mà thiếu sự đóng góp đáng kể của việc gia tăng năng suất lao động hay hàm lượng tri thức, công nghệ... Chính phủ nhìn nhận.

Chính phủ cũng đánh giá, cùng với quá trình phát triển, đã xuất hiện các điểm “cổ chai” về thể chế, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực... gây cản trở cho quá trình phát triển. Trong đó, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng là các nội dung đặc biệt quan trọng, cần lưu tâm đặc biệt để có thể vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội của hội nhập kinh tế quốc tế.

"Phê" Chính phủ gửi báo cáo chậm, Thường trực Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội nêu rõ, có 4 nội dung của nghị quyết 1052 liên quan trực tiếp đến nhiệm vụ trong năm 2016, nhưng báo cáo của Chính phủ mới đề cập hết sức chung chung về tồn tại, vướng mắc trong thực hiện các nhiệm vụ này.

Thường trực Uỷ ban Kinh tế đề nghị cần bổ sung một số nội dung. Như, ban hành thống nhất chỉ tiêu tỷ lệ lao động đã qua đào tạo phù hợp với thông lệ thống kê quốc tế ngay từ đầu năm 2016, góp phần đánh giá đầy đủ chất lượng lao động trước xu hướng dịch chuyển lao động tự do nội khối theo quy định của Cộng đồng ASEAN.

Hay, ban hành quy định chính thức về bộ chỉ số hội nhập kinh tế phù hợp với chuẩn mực quốc tế và thực tiễn của Việt Nam trong năm 2016. Đẩy mạnh quá trình chuyển dịch lao động sang các ngành kinh tế có giá trị gia tăng cao ngay từ năm nay...

Phân vân TPP

Đi vào những vấn đề cụ thể, liên quan đến Hiệp định đối tác xuyên Thái bình dương (TPP), báo cáo của Chính phủ cho biết, sau khi được ký kết vào tháng 2/2016, Bộ Tư pháp đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiến hành rà soát pháp lý Hiệp định này và hiện đang tiếp tục rà soát pháp luật đảm bảo thực thi Hiệp định TPP, đề xuất phương án điều chỉnh pháp luật cụ thể phù hợp với lộ trình và yêu cầu của Hiệp định TPP.

Chính phủ cũng kiến nghị tiếp tục thực hiện các cam kết của Việt Nam thực hiện Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), định hướng thực hiện các cam kết theo TPP, FTA Việt Nam-EU và các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế khác với mục tiêu hoàn thiện hơn nữa hệ thống chính sách kinh tế thương mại, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho phát triển nhanh và bền vững.

Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nói ông thấy phân vân về Hiệp định TPP và muốn biết Chính phủ dự báo đánh giá thế nào về hiệp định này?

Ta đã tích cực tham gia từ đầu đến cuối TPP, nay Mỹ tuyên bố rút thì ta đánh giá thế nào? liệu việc này có ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam hay không?

Sau khi nêu câu hỏi, Phó chủ tịch nhìn nhận, một số nước lo lắng về TPP, có nước mạnh mẽ cho rằng có Mỹ hay không thì vẫn thực hiện, nhưng có nước cho rằng sẽ khó khăn. Việt Nam thì ảnh hưởng ra sao và khắc phục thế nào phải lưu tâm, ông nhấn mạnh.

Nhận thiếu sót vì báo cáo gửi muộn, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhìn nhận, trong hội nhập kinh tế quốc tế, tính tích cực và chủ động của Việt Nam có mức độ, tới đây cần cố gắng hơn, lựa chọn xem mình tham gia cuộc chơi nào, một cách chủ động hơn.

Có nhiều ý kiến nói chúng ta đàm phán hội nhập quốc tế khá thành công, nhưng hội nhập trong nước chưa tương thích, tâm thế chuẩn bị hội nhập còn hạn chế. Nên cơ hội chưa khai thác hết, thách thức không vượt qua được, có khi thua ngay trên sân nhà, nên Chính phủ cần nỗ lực hơn để giải quyết vấn đề này, ông Huệ nói.

Hồi âm câu hỏi của Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ về TPP, Phó thủ tướng cho biết, cho đến giờ khó có thể nói tương lai TPP thế nào. Sau 20/1/2017,  Tổng thống mới của Mỹ mới nhậm chức, mới có thể nói chính sách thương mại, đối ngoại của Mỹ ra sao. Còn hiện nay, Nhật Bản đã phê chuẩn. Tới đây, Thủ tướng Nhật sang Việt Nam, một trong các mục tiêu là vận động Việt Nam sớm phê chuẩn TPP, để các nước phê chuẩn, cùng gia tăng áp lực với Hoa Kỳ.

Dù có hay không có TPP, Chính phủ cũng đang rà soát lại để hoàn thiện hệ thống pháp  luật trong vòng 3 – 5 năm tới, vì Hiệp định chúng ta ký với EU, nhiều tiêu chuẩn cũng tương đồng với TPP, Phó thủ tướng cho biết tiếp.

http://vneconomy.vn/thoi-su/van-kho-co-the-noi-tuong-lai-tpp-the-nao-20161221123159523.htm

Theo Kyodo, Quốc hội Nhật Bản ngày 9/12 đã thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong bối cảnh hàng loạt rào cản khiến hiệp định thương mại này sẽ không nhận được sự phê chuẩn của ...

Theo Kyodo, Quốc hội Nhật Bản ngày 9/12 đã thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong bối cảnh hàng loạt rào cản khiến hiệp định thương mại này sẽ không nhận được sự phê chuẩn của Mỹ để có hiệu lực.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một dự luật để thông qua TPP và một dự luật liên quan bao gồm các điều khoản thực thi TPP đều đã được Thượng viện Nhật Bản thông qua, đồng nghĩa với việc các thủ tục thông qua trong nước của Nhật Bản sẽ hoàn thành khi Nội các có các bước đi thông qua những dự luật sửa đổi này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã không ngừng thúc đẩy 12 nước ký kết TPP thông qua hiệp định này, ngay cả khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump không ngừng khẳng định cam kết trong chiến dịch tranh cử của mình rằng ông Trump sẽ rút Mỹ ra khỏi TPP ngay sau khi ông chính thức trở thành ông chủ Nhà Trắng vào tháng Một tới./.

http://www.vietnamplus.vn/quoc-hoi-nhat-ban-thong-qua-tpp-bat-chap-vien-canh-mo-mit/420007.vnp

Theo Báo cáo kinh tế vĩ mô của Ngân hàng HSBC, Việt Nam là một nền kinh tế phụ thuộc nhiều về thương mại trong khu vực với thị phần xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc và Mỹ rất lớn. Thất bại của TPP ...

Theo Báo cáo kinh tế vĩ mô của Ngân hàng HSBC, Việt Nam là một nền kinh tế phụ thuộc nhiều về thương mại trong khu vực với thị phần xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc và Mỹ rất lớn. Thất bại của TPP đã dấy lên nguy cơ bảo hộ ngày càng tăng, gây áp lực cho các nhà xuất khẩu, theo đó nước ta cần phải cải cách để thoát khỏi sự mất cân bằng cấu trúc và đa dạng hóa rủi ro.

* TPP sẽ ra sao nếu không có Mỹ?

* Không có TPP thì còn RCEP

* TPP đã và đang thay đổi nền kinh tế Việt Nam như thế nào?

* Hiệp định TPP vẫn rất đáng để 11 quốc gia theo đuổi!

Được biết, sự thất bại của Hiệp định TPP chắc chắn là một trở ngại cho Việt Nam, nhưng xét về khía cạnh khác thì vẫn dành cho Việt Nam nhiều tiềm năng tăng trưởng. Theo đó, nước ta vẫn còn năng lực cạnh tranh cao và tiếp tục được hưởng lợi từ việc Trung Quốc tăng chuỗi giá trị nhanh, dành nhiều cơ hội xuất khẩu có giá trị ở những ngành hàng thấp hơn cho các quốc gia khác mà trước đây hiếm cơ hội đạt được.

Xuất khẩu còn nhiều triển vọng

Chi phí gia tăng khiến Trung Quốc không còn là điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất đối với nhiều doanh nghiệp, và Việt Nam trở thành một đối thủ đáng gờm. Cùng với vị trí địa lý quan trọng chiến lược cho các doanh nghiệp nước ngoài có hoạt động trên địa bàn Đông Nam Á, nước ta trở thành trung tâm xuất khẩu để tiếp cận các thị trường trong khối ASEAN. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam vẫn còn phụ thuộc nhiều nhất vào thương mại trong khu vực, đồng thời xuất khẩu cũng đóng vai trò chính của nhập khẩu. Thực tế cho thấy nhập khẩu thường vượt qua xuất khẩu, trừ một vài điểm phần trăm từ mức tăng trưởng GDP. Do đó, hoạt động xuất khẩu tăng trưởng mạnh đóng vai trò quan trọng, khuyến khích các hoạt động trong nước, thúc đẩy đầu tư và giúp tạo ra thu nhập và tiêu thụ cao hơn.

Hình 1: Đóng góp vào tăng trưởng

Thất thoát sau Bầu cử tổng thống Mỹ

Sự kiện cuộc bầu cử với kết quả ông Donald Trump sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đang gia tăng nguy cơ hiện diện chủ nghĩa bảo hộ thương mại. Mặc dù còn quá sớm để biết rõ những chính sách cụ thể mà chính quyền ông Trump sẽ theo đuổi, nhưng đối với các nước châu Á, nếu ông Trump thật sự làm những gì như đã hứa trong quá trình bầu cử thì rất đáng lo ngại. Một lập trường thương mại hạn chế hơn nữa của Mỹ có khả năng sẽ làm tổn thương hoạt động xuất khẩu và đầu tư ở những nước như Việt Nam – nhưng nơi mà Mỹ chiếm khoảng 1/5 doanh thu xuất khẩu của họ.

Được biết, Mỹ và Trung Quốc hiện là các đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam (theo thứ tự). Không cần phải nói, nếu như Mỹ bắt đầu giảm việc nhập khẩu, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng. Điều đó chưa hết khi Trung Quốc cũng có thể cảm thấy gánh nặng của lập trường hạn chế thương mại của Mỹ. Nếu điều đó xảy ra, nhu cầu của Trung Quốc đối với hàng nhập khẩu Việt Nam cũng sẽ giảm nhiều (đặc biệt là đối với các thành phần được sử dụng để tái xuất từ Trung Quốc đến Mỹ). Các tác động gián tiếp của chính sách thương mại hạn chế của Mỹ do đó cũng tạo một lực cản đối với hoạt động xuất khẩu của Việt Nam.

Biểu đồ 3: Phụ thuộc xuất khẩu theo quốc gia                 Biểu đồ 4: Thương mại với TQ và Mỹ

Như vậy, trong bối cảnh nền kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào thương mại, thực tế là việc Hiệp định TPP không được thực hiện sẽ là một sự mất mát, nhưng đó chính là điều mà Việt Nam cần phải vượt qua dựa trên vị thế cạnh tranh ấn tượng của mình.

Được biết, đến nay Quốc hội đã thông qua 03 mục tiêu cải cách 2016-2020, liên quan đến đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và các tổ chức tài chính.

Về mặt đầu tư công, Chính phủ được thiết lập để cải cách mạnh chi tiêu ngân sách, bảo đảm sự an toàn của đầu tư công và tình hình tài chính quốc gia.

Đối với doanh nghiệp Nhà nước, mục tiêu là làm cho quá trình cải cách diễn ra "nhanh hơn và mạnh mẽ hơn" bằng cách thực hiện quá trình cổ phần hóa (tư nhân hóa) thật sự minh bạch và phù hợp với cơ chế thị trường.

Các tổ chức tài chính sẽ tăng cường sức mạnh bằng cách đẩy nhanh tốc độ thoái vốn ở các khoản nợ xấu và có ít nhất 12 đến 15 ngân hàng thương mại phù hợp với các tiêu chuẩn Basel II.

* Tài liệu đính kèm

20161201_VNE_Trien vong kinh te Viet Nam thang 12 2016_PUBLIC.doc

Vietnam at a glance.pdf

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng