Hiệp định TPP

Theo Báo cáo kinh tế vĩ mô của Ngân hàng HSBC, Việt Nam là một nền kinh tế phụ thuộc nhiều về thương mại trong khu vực với thị phần xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc và Mỹ rất lớn. Thất bại của TPP ...

Theo Báo cáo kinh tế vĩ mô của Ngân hàng HSBC, Việt Nam là một nền kinh tế phụ thuộc nhiều về thương mại trong khu vực với thị phần xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc và Mỹ rất lớn. Thất bại của TPP đã dấy lên nguy cơ bảo hộ ngày càng tăng, gây áp lực cho các nhà xuất khẩu, theo đó nước ta cần phải cải cách để thoát khỏi sự mất cân bằng cấu trúc và đa dạng hóa rủi ro.

* TPP sẽ ra sao nếu không có Mỹ?

* Không có TPP thì còn RCEP

* TPP đã và đang thay đổi nền kinh tế Việt Nam như thế nào?

* Hiệp định TPP vẫn rất đáng để 11 quốc gia theo đuổi!

Được biết, sự thất bại của Hiệp định TPP chắc chắn là một trở ngại cho Việt Nam, nhưng xét về khía cạnh khác thì vẫn dành cho Việt Nam nhiều tiềm năng tăng trưởng. Theo đó, nước ta vẫn còn năng lực cạnh tranh cao và tiếp tục được hưởng lợi từ việc Trung Quốc tăng chuỗi giá trị nhanh, dành nhiều cơ hội xuất khẩu có giá trị ở những ngành hàng thấp hơn cho các quốc gia khác mà trước đây hiếm cơ hội đạt được.

Xuất khẩu còn nhiều triển vọng

Chi phí gia tăng khiến Trung Quốc không còn là điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất đối với nhiều doanh nghiệp, và Việt Nam trở thành một đối thủ đáng gờm. Cùng với vị trí địa lý quan trọng chiến lược cho các doanh nghiệp nước ngoài có hoạt động trên địa bàn Đông Nam Á, nước ta trở thành trung tâm xuất khẩu để tiếp cận các thị trường trong khối ASEAN. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam vẫn còn phụ thuộc nhiều nhất vào thương mại trong khu vực, đồng thời xuất khẩu cũng đóng vai trò chính của nhập khẩu. Thực tế cho thấy nhập khẩu thường vượt qua xuất khẩu, trừ một vài điểm phần trăm từ mức tăng trưởng GDP. Do đó, hoạt động xuất khẩu tăng trưởng mạnh đóng vai trò quan trọng, khuyến khích các hoạt động trong nước, thúc đẩy đầu tư và giúp tạo ra thu nhập và tiêu thụ cao hơn.

Hình 1: Đóng góp vào tăng trưởng

Thất thoát sau Bầu cử tổng thống Mỹ

Sự kiện cuộc bầu cử với kết quả ông Donald Trump sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đang gia tăng nguy cơ hiện diện chủ nghĩa bảo hộ thương mại. Mặc dù còn quá sớm để biết rõ những chính sách cụ thể mà chính quyền ông Trump sẽ theo đuổi, nhưng đối với các nước châu Á, nếu ông Trump thật sự làm những gì như đã hứa trong quá trình bầu cử thì rất đáng lo ngại. Một lập trường thương mại hạn chế hơn nữa của Mỹ có khả năng sẽ làm tổn thương hoạt động xuất khẩu và đầu tư ở những nước như Việt Nam – nhưng nơi mà Mỹ chiếm khoảng 1/5 doanh thu xuất khẩu của họ.

Được biết, Mỹ và Trung Quốc hiện là các đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam (theo thứ tự). Không cần phải nói, nếu như Mỹ bắt đầu giảm việc nhập khẩu, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng. Điều đó chưa hết khi Trung Quốc cũng có thể cảm thấy gánh nặng của lập trường hạn chế thương mại của Mỹ. Nếu điều đó xảy ra, nhu cầu của Trung Quốc đối với hàng nhập khẩu Việt Nam cũng sẽ giảm nhiều (đặc biệt là đối với các thành phần được sử dụng để tái xuất từ Trung Quốc đến Mỹ). Các tác động gián tiếp của chính sách thương mại hạn chế của Mỹ do đó cũng tạo một lực cản đối với hoạt động xuất khẩu của Việt Nam.

Biểu đồ 3: Phụ thuộc xuất khẩu theo quốc gia                 Biểu đồ 4: Thương mại với TQ và Mỹ

Như vậy, trong bối cảnh nền kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào thương mại, thực tế là việc Hiệp định TPP không được thực hiện sẽ là một sự mất mát, nhưng đó chính là điều mà Việt Nam cần phải vượt qua dựa trên vị thế cạnh tranh ấn tượng của mình.

Được biết, đến nay Quốc hội đã thông qua 03 mục tiêu cải cách 2016-2020, liên quan đến đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và các tổ chức tài chính.

Về mặt đầu tư công, Chính phủ được thiết lập để cải cách mạnh chi tiêu ngân sách, bảo đảm sự an toàn của đầu tư công và tình hình tài chính quốc gia.

Đối với doanh nghiệp Nhà nước, mục tiêu là làm cho quá trình cải cách diễn ra "nhanh hơn và mạnh mẽ hơn" bằng cách thực hiện quá trình cổ phần hóa (tư nhân hóa) thật sự minh bạch và phù hợp với cơ chế thị trường.

Các tổ chức tài chính sẽ tăng cường sức mạnh bằng cách đẩy nhanh tốc độ thoái vốn ở các khoản nợ xấu và có ít nhất 12 đến 15 ngân hàng thương mại phù hợp với các tiêu chuẩn Basel II.

* Tài liệu đính kèm

20161201_VNE_Trien vong kinh te Viet Nam thang 12 2016_PUBLIC.doc

Vietnam at a glance.pdf

Hãng tin Bloomberg cho biết mặc dù Donald Trump chuẩn bị khai tử Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong ngày đầu nhậm chức, thì hiệp định thương mại giữa 12 quốc gia vẫn là yếu tố thúc ...

Hãng tin Bloomberg cho biết mặc dù Donald Trump chuẩn bị khai tử Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong ngày đầu nhậm chức, thì hiệp định thương mại giữa 12 quốc gia vẫn là yếu tố thúc đẩy quá trình cải cách lớn nhất của nền kinh tế Việt Nam trong thập kỷ qua.

Chính phủ Việt Nam đang dự định đẩy mạnh hơn 30 dự luật, trong đó bao gồm các quy định về lao động, kinh doanh, ngoại thương và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Kể từ khi Hiến pháp mới được thông qua vào năm 2013, các nhà lập pháp của Việt Nam đã phê chuẩn hơn 100 điều luật - một sự thay đổi quy mô lớn chưa từng thấy kể từ khi Việt Nam tiến hành công cuộc đổi mới theo định hướng thị trường trong những năm thập kỷ 1980.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện những dự định của mình", ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội, cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Hà Nội vào tuần trước. "Chúng tôi cần phải cải tiến công nghệ và hệ thống quản trị doanh nghiệp. Điều này rất quan trọng".

* Hiệp định TPP vẫn rất đáng để 11 quốc gia theo đuổi!

* TPP sẽ ra sao nếu không có Mỹ?

* Donald Trump: Mỹ sẽ rút khỏi TPP vào ngày đầu tiên ông nhậm chức Tổng thống

Từ lâu, Việt Nam được xem là một trong những nước được hưởng lợi lớn nhất từ ​​TPP, với nhiều cơ hội tiếp cận thị trường từ quần áo đến đồ điện tử, giày dép.

Tất cả những điều trên sẽ không mất đi đâu cả: chính TPP là động lực để Việt Nam tiến hành những cải cách cơ cấu trong dài hạn vốn rất cần thiết ở một đất nước với 90 triệu dân, được dự báo tăng trưởng GDP hơn 6% trong năm nay - một trong những mức tăng cao nhất ở châu Á. Mặc dù Việt Nam đã công bố kế hoạch cải cách doanh nghiệp nhà nước lần đầu tiên trong năm 2011, thế nhưng tiến độ thực hiện khá chậm. Trong đó, số cổ phần được bán ra thường rất thấp, nhiều công ty trì hoãn kế hoạch niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán.

Cần phải chuẩn bị thật tốt

Bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty cổ phần Traphaco - công ty dược có vốn hóa lớn thứ hai tại Việt Nam, cho biết: "Chúng tôi muốn có chuẩn bị tốt cho tương lai dù có hay không có TPP". "Chúng tôi vẫn phải đảm bảo rằng mình vẫn có khả năng cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài vì Việt Nam đang ngày càng hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu".

Bà Thuận nói thêm Traphaco đã đầu tư mạnh tay để tăng cường khả năng cạnh tranh, như dự án xây dựng nhà máy 22 triệu USD nhằm chuẩn bị cho sự đổ bộ ồ ạt của các thương hiệu thuốc nước ngoài vào Việt Nam nếu TPP được thông qua. Các công ty khác trong ngành xuất khẩu như dệt may, giày dép, thủy sản, đồ gỗ và các sản phẩm nông nghiệp cũng đã thực hiện đầu tư, theo lời ông Phạm Trọng Nghĩa, Phó vụ trưởng Vụ Pháp luật tại Văn phòng Quốc hội Việt Nam.

"Việc chuẩn bị này sẽ góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của họ ngay cả khi TPP không được thông qua", ông Nghĩa trả lời trong một e-mail. "Có thể kết luận rằng giai đoạn 2011-2016 là giai đoạn cải cách lớn nhất của Việt Nam kể từ khi tiến hành cộng cuộc đổi mới kinh tế. TPP là một trong những yếu tố quan trọng cho quá trình này".

Tiến độ cải cách

Ông Nghĩa cho biết TPP cũng đã giúp nâng cao nhận thức cho các cổ đông quan trọng bao gồm các quan chức nhà nước, người sử dụng lao động, công đoàn, công nhân và cả xã hội về các tác động của thương mại tự do. Các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam dường như cũng muốn duy trì tiến độ cải cách được tạo ra bởi TPP.

Ông Alan Phạm, Chuyên gia Kinh tế hàng đầu của quỹ đầu tư lớn nhất tại Việt Nam VinaCapital, cho biết: "Cho dù có TPP hay không, Việt Nam vẫn sẽ phải cải cách". "Các hiệp định thương mại thực sự hữu ích cho Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam trong việc nắm bắt được các bước mà họ sẽ cần phải làm để trở thành một phần của nền kinh tế toàn cầu".

Tháng trước, Việt Nam đã thông qua một Nghị quyết về Hội nhập Kinh tế Quốc tế, qua đó khẳng định cam kết mở cửa kinh tế hơn nữa của Việt Nam. Bộ Tài chính đã đề xuất các biện pháp để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp, như cắt giảm tỷ lệ thuế thu nhập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ xuống còn 15% từ mức 20% ở hiện tại.

Hiệp ước với Trung Quốc

Trung Quốc hiện đang thúc đẩy một thỏa thuận của 16 quốc gia gọi là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), bao gồm các nước thuộc khối ASEAN và Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ.

Trong tháng trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ theo đuổi hội nhập quốc tế sâu hơn thông qua 12 thỏa thuận thương mại tự do khác đã được ký kết, ngay cả khi TPP không được thông qua. “Không có TPP, chúng ta vẫn có các kế hoạch hội nhập khác".

* Không có TPP thì còn RCEP

* RCEP khác gì với TPP?

Những thỏa thuận, bao gồm cả với Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc, là quá đủ cho một nền kinh tế với giá trị GDP đạt khoảng 200 tỷ USD nắm bắt được cơ hội phát triển trong những năm tới, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) lưu ý với các nhà đầu tư hôm 11/11.

Ông Vũ Tự Thành, Trưởng đại diện Việt Nam của Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ - Đông Nam Á, cho rằng: Sự sụp đổ của TPP không tốt cũng không xấu vì các quốc gia Đông Nam Á sẽ có thêm thời gian để chuẩn bị.

"TPP là một sân chơi cho các ông lớn, trong khi hầu hết các công ty ở Việt Nam có quy mô vừa và nhỏ", ông nhận định. "TPP chỉ là một phần của cải cách - không có TPP, Việt Nam vẫn tiến hành cải cách"./.

Hãng tin Bloomberg cho hay các lãnh đạo thuộc Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân chủ tại Quốc Hội Mỹ dường như bằng lòng để Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) chìm vào quên lãng và nếu có điều gì ...

Hiệp định TPP vẫn rất đáng để 11 quốc gia theo đuổi!

Hãng tin Bloomberg cho hay các lãnh đạo thuộc Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân chủ tại Quốc Hội Mỹ dường như bằng lòng để Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) chìm vào quên lãng và nếu có điều gì chắc chắn về Tổng thống vừa đắc cử Donald Trump, thì đó là ông sẽ rút Mỹ khỏi TPP một khi chính thức bước vào Nhà Trắng.

Tuy nhiên, ngay cả khi Mỹ không muốn tham gia, thỏa thuận này vẫn rất đáng để theo đuổi. 11 quốc gia còn lại nên tiếp tục thực hiện thỏa thuận này theo cách của họ.

Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng điều này không hề đơn giản. Trong các cuộc đàm phán gần đây, Chính phủ các nước đã tỏ ra nhân nhượng đối với Mỹ để tiến sát hơn tới thị trường quốc gia này. Chẳng hạn, Việt Nam cho biết sẽ cho phép thành lập các tổ chức công đoàn độc lập và Nhật Bản đồng ý tự do hóa thị trường nông nghiệp. Chính phủ Nhật Bản có vẻ đang hy vọng Donald Trump thay đổi ý định trước thời điểm thông qua thỏa thuận vào tháng 2/2018. Tuy nhiên, vẫn không có dấu hiệu nào cho thấy Donald Trump có kế hoạch B cả.

Nhật Bản và 10 quốc gia còn lại cần phải nhìn nhận rằng một TPP không có Mỹ vẫn đem lại quá nhiều lợi ích cho họ, còn hơn là không có gì.

Một TPP 11 thành viên sẽ thiết lập các quy định và tiêu chuẩn nhằm đem lại lợi ích cho mỗi thành viên, bao gồm việc bảo vệ quyền lợi người lao động, môi trường, sở hữu trí tuệ và cả hoạt động thương mại kỹ thuật số. Các cuộc cải tổ theo hiệp định TPP sẽ gia tăng tính hiệu quả cũng như tính cạnh tranh của các nền kinh tế thành viên. Tuy nhiên, điều này khó có thể xảy ra nếu như Chính phủ các nước không nắm bắt cơ hội này. Bên cạnh đó, các ngành xuất khẩu của họ cũng được hưởng lợi khi hoạt động thương mại mở rộng và người tiêu dùng sẽ tiếp cận với các nguồn hàng hóa giá rẻ.

Vẫn còn nhiều lợi ích to lớn hơn nữa. Ngay cả khi không có Mỹ, TPP sẽ làm các nước đồng minh như Nhật Bản, Singapore và Australia trở thành các quốc gia đầu tàu của quá trình tự do hóa thương mại thay vì Trung Quốc. Bằng cách thắt chặt mối quan hệ giữa các quốc gia châu Á, TPP sẽ củng cố sự ổn định trong một khu vực then chốt và biến động mạnh.

Đúng vậy, các quốc này có thể theo đuổi thỏa thuận thương mại ở các khu vực khác, chẳng hạn như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Tuy nhiên, hiệp định RCEP lại không có nhiều triển vọng như TPP. Thỏa thuận do Trung Quốc dẫn đầu sẽ hạn chế tham vọng và triển vọng của thỏa thuận này vẫn còn khá nhiều điểm nghi vấn. RCEP không giảm bớt các hàng rào thương mại nhiều hoặc nhanh như TPP. Trong khi đó, TPP sẽ gia tăng sức ảnh hưởng của các quốc gia thành viên trong các cuộc đàm phán. 

Cuối cùng, khi những lợi ích to lớn của TPP trở nên rõ ràng hơn, Mỹ có thể “hồi tâm chuyển ý”.

Cách tốt nhất để Mỹ duy trì sự ảnh hưởng của mình tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương là hội nhập với các thị trường tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới thông qua các nguyên tắc thúc đẩy trật tự thế giới của Washington, vốn được ủng hộ kể từ Thế Chiến thứ hai.

Mỹ đang phạm một sai lầm rất lớn khi để vuột mất cơ hội này trong năm nay. Tuy nhiên, sẽ là đúng đắn nếu các thành viên khác của TPP tiếp tục theo đuổi thỏa thuận mà không có Mỹ./.

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) do Trung Quốc dẫn đầu đã trở thành thỏa thuận hàng đầu đối với việc thành lập các tiêu chuẩn thương mại mới tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau ...

RCEP khác gì với TPP?

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) do Trung Quốc dẫn đầu đã trở thành thỏa thuận hàng đầu đối với việc thành lập các tiêu chuẩn thương mại mới tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau khi Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump tuyên bố rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

* Không có TPP thì còn RCEP

Được biết, TPP là hiệp định được ký kết giữa 12 quốc gia (bao gồm Mỹ và không có Trung Quốc) trong tháng 2/2016 nhưng hiện vẫn chưa được thông qua.

Trong khi đó, RCEP bao gồm 16 quốc gia ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và được xem là một hiệp định thay thế cho TPP để giảm bớt các hàng rào thuế quan và tạo điều kiện kích thích tăng trưởng ở mỗi quốc gia thành viên.Tuy nhiên, không như TPP, RCEP thiếu đi một số “mục tiêu cao cả” bao gồm việc bảo vệ người lao động và phòng chống tham nhũng.

Dưới đây, CNNMoney nêu ra một số điều khoản quan trọng của TPP mà RCEP không có:

Các tiêu chuẩn về lao động

Theo TPP, các quốc gia thành viên bắt buộc phải đảm bảo một số quyền lao động được công nhận bởi Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Trong đó, bao gồm việc bảo vệ quyền thương lượng tập thể, loại trừ lao động ép buộc và ngăn cấm sử dụng lao động trẻ em cũng như sự phân biệt đối xử trong việc tuyển dụng.

Các bên ký kết cũng được yêu cầu phải đưa ra các điều luật kiểm soát mức lương tối thiểu, số giờ làm việc cũng như luật an toàn và sức khỏe lao động.

Bảo vệ môi trường

TPP yêu cầu các thành viên phải thi hành các điều luật để bảo vệ các loài động vật đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Các thành viên phải cam kết chống lại hoạt động buôn bán trái phép động vật hoang dã, thực vật và cá biển; cũng như chia sẻ thông tin với các quốc gia thành viên khác để điều tra hoạt động buôn lậu động vật hoang dã.

Các quốc gia thành viên cũng phải thúc đẩy việc bảo tồn dài hạn đối với các giống loài đang gặp nguy hiểm như cá mập, rùa biển, chim biển và động vật có vú biển.

Sự thất bại của TPP có thể đem lại lợi ích cho Trung Quốc nhưng lại tác động tiêu cực đến thị trường châu Á.

Theo hiệp định TPP, Chính phủ các nước phải khuyến khích các công ty thực hiện các chính sách trách nhiệm xã hội có lợi cho môi trường.

Bên cạnh đó, các nước thành viên cũng phải phá bỏ các hàng rào thuế quan đối với các hàng hóa liên quan đến môi trường và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao thương dịch vụ môi trường.

Các doanh nghiệp nhà nước

Theo TPP, các doanh nghiệp nhà nước (SOE) phải thực hiện hoạt động mua bán dựa trên cơ sở cân nhắc thương mại. 

Bên cạnh đó, Chính phủ các nước phải đồng ý đảm bảo các SOE không phân biệt đối xử đối với các doanh nghiệp, hàng hóa hoặc dịch vụ từ các quốc gia khác.

Các Chính phủ không được sử dụng các cơ quan luật pháp để tạo ra các ưu đãi dành cho các SOE của nước họ. Đồng thời, TPP cũng yêu cầu các quốc gia không được xâm phạm đến lợi ích của các nước khác khi họ cung cấp các sự trợ giúp phi thương mại như các khoản vay hoặc vốn cổ phần tới các SOE thuộc nước sở tại.

Dòng thông tin tự do

Khoản mục thương mại điện tử của TPP đảm bảo rằng các công ty cũng như người tiêu dùng có thể truy cập hoặc dịch chuyển dữ liệu một cách tự do nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế kỹ thuật số. 

Chính phủ Mỹ cho biết, các biện pháp trên sẽ giúp xóa bỏ các hạn chế không hợp lý như việc tùy ý chặn các website.

Ngoài ra, TPP cũng đảm bảo rằng các công ty không bị yêu cầu xây dựng các trung tâm dữ liệu địa phương tại mỗi thị trường mà họ phục vụ.

Các thành viên TPP phải đối xử với nội dung số (digital content) từ các nước thành viên giống của chính mình.

Phòng chống tham nhũng

Các quốc gia tham gia vào TPP bắt buộc phải xếp các hành vi hối lộ và tham nhũng vào các tội danh hình sự.

Trong khi đó, những người hối lộ các quan chức hoặc cán bộ công chức phải bị trừng phạt theo các điều khoản của thỏa thuận.

Các quốc gia thành viên phải giảm bớt tình trạng xung đột lợi ích giữa công ty Nhà nước và tư nhân.

Ngoài ra, TPP cũng cố gắng gia tăng tính minh bạch thông qua việc yêu cầu các quốc gia phải công khai luật pháp thương mại và các quy định hiện hành với các nước khác.

Các quốc gia thành viên cũng phải lấy ý kiến của các quốc gia thành viên TPP trước khi áp dụng các điều khoản giao thương mới./.

Không còn gì để bàn về việc thực hiện hiệp định TPP trong thời điểm hiện tại, nhưng các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vẫn đang tiếp tục. RCEP sẽ kết nối ba thị ...

Không còn gì để bàn về việc thực hiện hiệp định TPP trong thời điểm hiện tại, nhưng các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vẫn đang tiếp tục. RCEP sẽ kết nối ba thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới là Trung Quốc, Ấn Độ, ASEAN trong một thỏa thuận liên quan đến hàng hoá, dịch vụ và đầu tư.

Theo báo cáo của HSBC, sẽ có rất nhiều ẩn số sau khi ông Donald Trump thắng cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ không có nhiều cơ hội được thông qua và Mỹ nhiều khả năng sẽ trở thành quốc gia bảo hộ các nền công nghiệp trong nước.

Nhưng không hẳn tất cả niềm hy vọng đều tắt. Các cuộc đàm phán cho Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (Regional Comprehensive Economic Partnership – RCEP) đang diễn ra và vòng đàm phán thứ 15 đã kết thúc vào tháng trước. RCEP bao gồm 10 nước trong nhóm ASEAN-10, cả Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand – những nước mà ASEAN đã ký kết kết hiệp định thương mại tự do. Tuy phạm vi của Hiệp định RCEP hạn chế hơn so với Hiệp định TPP khi mà thỏa thuận cuối cùng nhiều khả năng sẽ đầy đủ những miễn trừ cụ thể của từng quốc gia và nhiều biểu thuế sẽ vẫn giữ nguyên nhưng kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy khối lượng giao dịch thương mại toàn châu Á tăng lên và khuyến khích đầu tư vào các chuỗi cung ứng mới.

RCEP là gì?

RCEP là một hiệp định thương mại được khối ASEAN tiên phong xây dựng, RCEP gói gọn hoạt động đối với các nền kinh tế mà ASEAN đã ký kết hiệp định thương mại tự do. Tuy nhiên, trong tương lai, Hiệp định RCEP có thể được mở rộng để kết nạp thêm nhiều quốc gia khác. Hiện tại, Hiệp định RCEP đã đi tới vòng đàm phán thứ 15, nhiều khả năng sẽ bị kéo dài qua năm 2017 và kết thúc vào vào giữa năm 2017.

Điểm nhấn của RCEP là chủ yếu tập trung vào việc cắt giảm thuế quan và tự do hóa dịch vụ.

Bản đồ 1: Mức độ bao phủ của Hiệp định RCEP: ASEAN và các đối tác FTA

Điểm nhấn thứ hai là Trung Quốc có tham gia vào RCEP (trong khi đó lại không có Mỹ, cùng với tất cả các nền kinh tế khác không thuộc châu Á). Nếu việc cắt giảm thuế quan có thể được giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, cả ba nước này đều thuộc sáu đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ, Hiệp định  RCEP có thể đưa các nhà xuất khẩu Mỹ vào thế bất lợi nếu như TPP không được thông qua.

Lợi ích của RCEP

RCEP khuyến khích đầu tư mới các chuỗi cung ứng và đem lại một số hỗ trợ cho các hoạt động thương mại và GDP trên khắp châu Á. Biểu đồ 1 cho thấy rằng Singapore có lợi ít nhất, trong khi Việt Nam sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ RCEP. Một mặt, Việt Nam sẽ tham gia vào các thỏa thuận mới và có lợi ích đáng kể đến từ việc nguồn cung ứng sản xuất từ ​​Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc tăng lên.

Biểu đồ 1: RCEP có thể không thúc đẩy tăng trưởng sản lượng như TPP có thể làm nhưng những lợi ích sẽ được chia sẻ công bằng hơn khắp châu Á.

Đối với ASEAN, RCEP cho phép một cách hiệu quả sự đồng quy giữa các hiệp định và giúp thu hút các công ty nước ngoài đến với cơ sở sản xuất tại đây.

 

Mặc dù đang có xu hướng tăng chủ nghĩa bảo hộ tại các thị trường phát triển nhất định, các chính phủ châu Á phần lớn vẫn duy trì cam kết tự do hóa thương mại. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp của Trung Quốc, khi mà mở rộng việc khuyến khích đầu tư ra nước ngoài thông qua sáng kiến "Một vành đai, một con đường".

ASEAN, Nhật Bản, và Hàn Quốc là đối tác xuất khẩu lớn thứ tư, thứ năm và thứ sáu của Trung Quốc, với sự kết nối liên thông chuỗi cung ứng quan trọng, đặc biệt là trong trường hợp của ASEAN. Trong khi Trung Quốc đã ký FTA với ASEAN và Hàn Quốc, cùng với mong muốn tăng cường đầu tư ra bên ngoài, những mối liên kết thương mại và kinh tế thực sự mạnh mẽ với các nước thuộc Hiệp định RCEP sẽ nâng cao những lợi thế kinh tế của Hiệp định RCEP.

Hiện nay mọi người có thể đang dồn quá nhiều tập trung vào khả năng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương – TPP không được thông qua mà quên đàm phán của các hiệp định tự do thương mại khác vẫn đang tiếp diễn. Một trong những đàm phán quan trọng có thể kể đến là FTAAP - Khu vực tự do Thương mại châu Á Thái Bình Dương, một sáng kiến do APEC khởi xướng cách đây 20 năm, kết nối 21 nền kinh tế trên thế giới bao gồm cả Mỹ và Trung Quốc. FTAAP bao phủ 60% GDP toàn thế giới và 50% giá trị thương mại toàn cầu. Văn kiện thống nhất của FTAAP đã được hoàn tất và chương cuối của FTAAP đang được gấp rút thực hiện.

Một hiệp định thương mại khác với quy mô nhỏ hơn tập trung vào châu Á có thể kể đến Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Hiệp định này kết nối ba nền kinh tế tiêu dùng lớn nhất thế giới (Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á), tạo ra khu vực tự do thương mại giữa 16 nền kinh tế châu Á và đóng góp khoảng 22,400 tỉ đô la Mỹ GDP và 10,000 tỉ đô la Mỹ giá trị thương mại thế giới. Hiệp định này đặc biệt sẽ có lợi cho khối các nước Đông Nam Á do nó sẽ giảm thiểu những bất cập giữa các hiệp định tự do thương mại trước đó, từ đó đẩy mạnh lợi thế cạnh tranh của khu vực này.

Cho dù có hay không có TPP, nước Mỹ vẫn là một đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam cần theo dõi sát sao những động thái tiếp theo, đồng thời cần giữ vững tinh thần tiến lên phía trước để tận dụng mọi lợi thế có được từ các hiệp định thương mại đang trong vòng đàm phán. Mặt khác, việc cần làm song song là xây dựng một thị trường nội địa vững mạnh.

Ông Phạm Hồng Hải – Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam

 

Xem thêm tại đây

Hiện thỏa thuận thương mại khu vực lớn nhất trong lịch sử đang rơi vào tình thế khó khăn. Vậy điều gì sẽ xảy ra?

TPP sẽ ra sao nếu không có Mỹ?

Hiện thỏa thuận thương mại khu vực lớn nhất trong lịch sử đang rơi vào tình thế khó khăn. Vậy điều gì sẽ xảy ra?


Trong ngày thứ Hai, Tổng thống vừa đắc cử Donald Trump cho biết một trong những động thái đầu tiên khi ông chính thức nhậm chức là rút nước Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Trong suốt hành trình tranh cử, ông đã lên tiếng chê trách rằng TPP là thảm họa tiềm năng đối với nước Mỹ.

Trước đó, TPP được xem là một bước đi quan trọng trong chiến lược của Tổng thống Barack Obama nhằm củng cố sức ảnh hưởng của Mỹ tại châu Á nhưng cũng khiến hoạt động giao thương của các quốc gia phương Tây rơi vào tình trạng hỗn loạn. Được biết, TPP ra đời với mục tiêu thắt chặt mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và 11 quốc gia khác tại khu vực Thái Bình Dương.

Trong suốt chuyến viếng thăm Argentina hôm thứ Hai, Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, cho hay: “TPP sẽ trở nên ‘vô nghĩa’ nếu không có Mỹ”.

CNNMoney đã đưa ra một vài kịch bản có thể xảy ra như sau:

Trung Quốc sẽ khỏa lấp khoảng trống

Trung Quốc đã không tham gia vào cuộc đàm phán về TPP. Bên cạnh đó, Bắc Kinh đang cố gắng đẩy nhanh thỏa thuận thương mại của Trung Quốc với các nhà lãnh đạo từ khu vực Thái Bình Dương.

Mireya Solis, quan chức cấp cao tại Brookings Institution, cho biết: “Việc Mỹ chuyển sang chiến lược kinh tế hướng nội cũng có nghĩa rằng Trung Quốc có khả năng trở thành tâm điểm của các nỗ lực hội nhập khu vực. Mỹ sẽ phải chịu mất mát lớn nếu như từ bỏ chiến lược kinh tế tại khu vực năng động nhất trên thế giới”.

Trong khi đó, nếu Trung Quốc thành công trong việc tiến tới Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) thì quốc gia này sẽ được xem là quốc gia đầu tàu trong việc lãnh đạo một khu vực giao thương tự do lớn hơn và nhiều tham vọng hơn trong tương lai. Được biết, RCEP là một hiệp định thương mại tự do với 10 nước thành viên ASEAN và 6 nước mà ASEAN đã ký hiệp định thương mại tự do (Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand).

Kể từ khi Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Bắc Kinh đã tăng cường nỗ lực nhằm thúc đẩy các kế hoạch của mình tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Peru vào cuối tuần trước.

Không như TPP, thỏa thuận của Trung Quốc không bao gồm các quốc gia ở châu Mỹ. Tuy nhiên, tại Hội nghị thượng đỉnh APEC, một quan chức cấp cao của Trung Quốc, Tan Jian, cho biết rằng ngày càng nhiều quốc gia ở châu Mỹ, bao gồm Peru và Chile, đang tỏ ra quan tâm đến việc tham gia vào RCEP, hãng tin Reuters cho hay.

Một TPP không có Mỹ

Được ký kết bởi 12 quốc gia chiếm tới 40% GDP toàn cầu, TPP được kỳ vọng sẽ đem lại các tác động tích cực đến kim ngạch xuất khẩu từ các quốc gia như Malaysia, Việt Nam và Nhật Bản. Một số chuyên gia cho rằng 11 quốc gia còn lại nên tiếp tục theo đuổi TPP mà không cần đến sự tham gia của Mỹ.

Bà Solis cho hay, bằng cách tiếp tục theo đuổi TPP, Nhật Bản và 10 quốc gia còn lại sẽ gia tăng sức ảnh hưởng của mình trong các cuộc thương lượng song phương với Mỹ và trong các cuộc đàm phán khu vực với Trung Quốc.

Tuy nhiên, thiếu vắng đi các biện pháp khuyến khích của thị trường Mỹ, TPP sẽ mất đi tính hấp dẫn vốn có.

Chờ Mỹ đổi ý?

Một số quốc gia tại khu vực Thái Bình Dương vẫn hy vọng Donald Trump chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Vào ngày thứ Ba, Bộ trưởng Thương mại Australia, Steven Ciob, cho biết: “Chúng ta cần phải cho Mỹ thêm thời gian để suy nghĩ về những lợi ích cũng như những tác hại của thỏa thuận này”.

Tuy nhiên, người đã giành phần lớn thời gian tranh cử để phản đối các thỏa thuận thương mại quốc tế như Donald Trump có vẻ không cần thêm thời gian nữa. Ông đã cam kết thương lượng lại hoặc hủy bỏ Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) – một thỏa thuận thương mại tự do được ký kết giữa Mexico, Canada và Mỹ. Bên cạnh đó, Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Mỹ và 28 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU) dường như cũng đã tới hồi kết. 

Edward Alden, Quan chức cấp cao tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho biết tuyên bố về TPP của Donald Trump trong ngày thứ Hai có hơi hướng xác nhận rằng ông sẽ thực hiện theo những cam kết của mình thay vì tìm kiếm các sự thỏa hiệp.

Một số chuyên gia cho rằng nếu Nhật Bản và các quốc gia khác có thể tiếp tục theo đuổi TPP thì Mỹ có thể “hồi tâm chuyển ý” vào những ngày sau đó.

Được biết, lúc mới nhậm chức, một số vị Tổng thống Mỹ khác, bao gồm Barack Obama và Bill Clinton, cũng từng tỏ ra nghi ngờ về các thỏa thuận giao thương lớn và rồi lại thay đổi ý định sau đó, ông Alden cho hay./.

Hôm thứ Ba (22/11), Nhật Bản một lần nữa tái khẳng định cam kết tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ngay cả khi Donald Trump cho biết Mỹ sẽ rút khỏi TPP vào ngày đầu tiên ông nhậm ...

Nhật Bản và Trung Quốc can thiệp khi Donald Trump tuyên bố rút khỏi TPP

Hôm thứ Ba (22/11), Nhật Bản một lần nữa tái khẳng định cam kết tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ngay cả khi Donald Trump cho biết Mỹ sẽ rút khỏi TPP vào ngày đầu tiên ông nhậm chức Tổng thống, hãng tin CNBC cho hay.

Thỏa thuận này được xem là một bước đi quan trọng trong chiến lược của Tổng thống Barack Obama với mục tiêu củng cố vị thế của Mỹ tại châu Á, nơi được nhiều công ty Mỹ xem là khu vực kinh tế năng động nhất thế giới.

Donald Trump cho biết: “Tôi sẽ đưa ra thông báo về ý định rút khỏi TPP - một thảm họa tiềm năng đối với đất nước chúng ta. Thay vào đó, chúng ta sẽ thương lượng lại các thỏa thuận thương mại song phương nhằm mang việc làm và hoạt động sản xuất trở lại nước Mỹ”.

Trong ngày thứ Hai, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết TPP sẽ trở nên “vô nghĩa” nếu không có Mỹ.

Tuy nhiên, trong một hội nghị tại Tokyo vào ngày thứ Ba, Tổng thư ký nội các Nhật Bản, Yoshihide Suga, cho biết quốc gia này dự định vận động các quốc gia khác ký kết vào thỏa thuận TPP. Tuy nhiên, ông lại không đưa ra nhận định đối với tuyên bố của Donald Trump.

Phó Chủ tịch Trung tâm Trung Quốc & Toàn cầu hóa, He Weiwen, cho rằng việc Mỹ từ chối tham gia vào TPP sẽ tạo ra một cơ hội tốt dành cho Trung Quốc để đẩy mạnh Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin CNBC, ông Weiwen cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng hoàn tất thỏa thuận RCEP vào thời điểm cuối năm nay hoặc năm 2017. Đây là một bước đi quan trọng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập một thỏa thuận lớn hơn, đó là Khu vực Tự do Thương mại Châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP)”.

Bắc Kinh đã đẩy nhanh việc thành lập FTAAP để tạo nền tảng cho sự tự do hóa thương mại tại khu vực Vành đai Thái Bình Dương, và Chủ tịch Nước Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ đối với thỏa thuận này vào cuối tuần qua tại Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Peru.

Ian Bremmer, Chủ tịch tại Eurasia Group, cho hay mặc dù RCEP có tiêu chuẩn thấp hơn TPP, nhưng việc Mỹ không thể tiến tới thỏa thuận TPP khi có sự chuyển giao chính quyền sang Donald Trump cũng có nghĩa “Trung Quốc sẽ là người kiểm soát cuộc chơi” đối với các quốc gia châu Á.

Các nỗ lực nhằm đẩy mạnh các thỏa thuận thương mại cũng như các sáng kiến về quyền lực mềm khác của Trung Quốc đều nhằm mục tiêu củng cố sức ảnh hưởng kinh tế của quốc gia này trên thương trường quốc tế. Trong đó có thể kể đến như chiến lược “một vành đai, một con đường” của Tập Cận Bình và việc thành lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Bắc Kinh đứng đầu.

Điều này cũng có nghĩa là giờ đây Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tàu đối với hoạt động thương mại tự do toàn cầu như ông Tập Cận Bình đã nhận định tại Hội nghị thượng đỉnh cuối tuần qua ở Peru./.

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump cho biết Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào ngày đầu tiên ông nhậm chức Tổng thống, hãng tin BBC cho hay.

Donald Trump: Mỹ sẽ rút khỏi TPP vào ngày đầu tiên ông nhậm chức Tổng thống

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump cho biết Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào ngày đầu tiên ông nhậm chức Tổng thống, hãng tin BBC cho hay.

Lãnh đạo châu Á ủng hộ TPP bất chấp lập trường của Donald Trump


Trong một tin nhắn video, Donald Trump đã tuyên bố những dự định đầu tiên của mình khi ông chính thức bước chân vào Nhà Trắng vào tháng 1/2017.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng cam kết giảm bớt những hạn chế trong hoạt động sản xuất than đá và chấm dứt tình trạng lạm dụng visa.

Tuy nhiên, trong video này, ông lại không đề cập đến việc hủy bỏ đạo luật Obamacare hoặc xây dựng bức “vạn lý trường thành” ở biên giới phía Nam với Mexico. Đây là 2 động thái mà ông đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử vừa qua và cho biết sẽ thực hiện ngay khi ông lên chức Tổng thống Mỹ.

Hôm thứ Hai, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết TPP sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có sự tham gia của Mỹ

Trong tin nhắn video, Donald Trump cho biết chương trình nghị sự của ông sẽ dựa trên chính sách “nước Mỹ trước tiên”.

6 động thái điều hành mà ông sẽ thực hiện vào ngày đầu tiên bao gồm:

·       Đưa ra thông báo rút khỏi TPP

·       Xóa bỏ các hạn chế về hoạt động sản xuất năng lượng tại Mỹ

·       Giảm nhẹ các quy định về hoạt động kinh doanh

·       Sắp đặt kế hoạch chống lại các cuộc tấn công mạng

·       Điều tra tình trạng lạm dụng visa

·       Áp đặt lệnh cấm 5 năm đối với những người rời khỏi Chính phủ và trở thành người vận động hành lang.

TPP là hiệp định được ký kết bởi 12 quốc gia, vốn chiếm tới 40% nền kinh tế thế giới. Được biết, trong năm 2015, TPP đã nhận được sự đồng thuận của các quốc gia như Nhật Bản, Malaysia, Australia, New Zealand, Canada và Mexico nhưng vẫn chưa được thông qua./.

Các nhà lãnh đạo tại châu Á - Thái Bình Dương cho biết họ sẽ theo đuổi các thỏa thuận tự do thương mại bất chấp chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, hãng tin BBC cho biết.

Lãnh đạo châu Á ủng hộ TPP bất chấp lập trường của Donald Trump

Các nhà lãnh đạo tại châu Á - Thái Bình Dương cho biết họ sẽ theo đuổi các thỏa thuận tự do thương mại bất chấp chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, hãng tin BBC cho biết.


Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump đã kêu gọi gia tăng các biện pháp bảo hộ đối với việc làm tại Mỹ đồng thời cho biết sẽ hủy bỏ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) – thỏa thuận thương mại đa quốc gia lớn nhất trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, sau Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Peru, các nhà lãnh đạo đã lên tiếng bảo vệ các lợi ích của việc hội nhập thị trường.

Trong một thông cáo được công bố vào cuối hội nghị thượng đỉnh APEC, các lãnh đạo cho hay: “Một lần nữa, chúng tôi khẳng định lại cam kết hội nhập thị trường và chống lại tất cả hình thức bảo hộ thương mại”.

Bên cạnh đó, hội nghị này cũng đề cập tới mối nghi ngờ ngày càng cao về hoạt động thương mại, sau khi đà hồi phục không đồng đều giữa các quốc gia kể từ cuộc khủng hoảng tài chính đã khiến nhiều người hoài nghi liệu hoạt động toàn cầu hóa có hiệu quả cho đủ người hay không.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo này cho biết lợi ích của việc hội nhập thị trường và hoạt động thương mại cần phải được truyền bá rộng rãi tới cộng đồng một cách hiệu quả hơn, đồng thời nhấn mạnh cách hoạt động giao thương thúc đẩy sự đổi mới, thị trường việc làm và tiêu chuẩn sống cao hơn.

TPP đã kết thúc?

TPP là hiệp định được ký kết giữa 12 quốc gia, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Malaysia, Việt Nam, Singapore, Brunei, Australia, New Zealand, Canada, Mexico, Chile và Peru, với mục tiêu thắt chặt mối quan hệ kinh tế giữa những quốc gia này thông qua việc bãi bỏ các hàng rào thuế quan và tăng cường hoạt động giao thương nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Tuy nhiên, Donald Trump cho hay đây là một thỏa thuận “tồi tệ” có thể làm mất đi việc làm của người Mỹ vào tay những quốc gia có nguồn lao động giá rẻ.

Được biết, TPP phải nhận được sự phê chuẩn của Quốc hội Mỹ, vốn đang chịu sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa - cũng có nghĩa rất có khả năng thỏa thuận này sẽ không được thông qua.

Đối thủ của Donald Trump trong cuộc bầu cử, Hillary Clinton cũng phản đối thỏa thuận này.

Tuy nhiên, sau hội nghị thượng đỉnh APEC, Tổng thống Mỹ Barack Obama một lần nữa thể hiện sự ủng hộ của ông đối với TPP, đồng thời cho biết nếu không tiến tới thỏa thuận này thì vị thế của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ bị hủy hoại.

Ông cho biết: “Tôi nghĩ không nên ‘quay lưng’ lại với hoạt động giao thương. Câu trả lời là hãy giao thương đúng cách, hãy đảm bảo rằng thỏa thuận này có tiêu chuẩn lao động, môi trường cao, nhờ đó những công nhân và những người bình thường có thể đem lại lợi ích đến hoạt động thương mại toàn cầu”.

Mặc dù một số lãnh đạo cho rằng TPP có thể tồn tại mà không có Mỹ, nhưng một số khác lại cho biết sẽ là bất khả thi nếu không thương lượng lại về thỏa thuận này.

Vào cuối tuần trước, Thủ tướng New Zealand John Key cho biết các nhà lãnh đạo có thể tiến hành một số thay đổi nho nhỏ đối với TPP, qua đó có thể thuyết phục Donald Trump thay đổi quan điểm và ủng hộ thỏa thuận này mà không phải mất mặt.

Trong khi đó, Tổng thống Peru, Pedro Pablo, cho biết TPP nên được tiếp tục bất chấp chiến thắng của Donald Trump trong “cuộc đua” vào Nhà trắng.

Đâu là giải pháp thay thế?

Trung Quốc, vốn không phải là một phần của TPP, đã đưa ra một viễn cảnh khác đối với hoạt động thương mại trong khu vực. Đó là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), trong đó không bao gồm Mỹ.

Sau hội nghị thượng đỉnh APEC, Bắc Kinh cho biết nhiều quốc gia bao gồm Peru và Chile đã bày tỏ sự hứng thú trong việc tham gia vào thỏa thuận RCEP./.

Sau kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ vào hôm 9-11, việc Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có khả năng bị bãi bỏ hoặc chậm lại đang trở thành một trong những vấn đề nóng được quan tâm trong ...

Sau kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ vào hôm 9-11, việc Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có khả năng bị bãi bỏ hoặc chậm lại đang trở thành một trong những vấn đề nóng được quan tâm trong lĩnh vực thương mại xuyên biên giới. TBKTSG đã ghi nhận một số ý kiến.

TPP được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội cho ngành dệt may chen chân vào thị trường 12 nước thành viên. Ảnh: Thu Nguyệt

Ông Herb Cochran, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham):

Hai yếu tố quan trọng của Việt Nam

Vào 5 giờ 55 chiều ngày 11-11 theo giờ Washington (Mỹ) (tức sáng sớm ngày 12-11 theo giờ Việt Nam), tờ The Wall Street Journal và các tờ báo khác đều đưa tin rằng chính quyền Tổng thống Obama đã ngừng hy vọng vào việc Quốc hội Mỹ sẽ sớm thông qua TPP, vì các vị lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ cho biết họ sẽ không xem xét TPP trong khóa họp “vịt què” (lame-duck session) (diễn ra trong khoảng thời gian giữa cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 và ngày nhậm chức của tổng thống mới vào đầu năm sau).

Cũng theo truyền thông Mỹ, các vị lãnh đạo Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tại Quốc hội đều nói với Nhà Trắng họ sẽ không thúc đẩy TPP sau kết quả bầu cử Mỹ vừa rồi, và chính quyền Tổng thống Mỹ biết rằng hiện không còn cách nào để xúc tiến TPP. Mọi quyết định liên quan đến TPP giờ đây phụ thuộc vào ông Donald Trump.

Tôi cho rằng đối với Việt Nam, ngay cả khi có TPP, Việt Nam có thể không có được lợi ích nếu thiếu hai yếu tố quan trọng. Hay nói theo cách khác, ngay cả khi không có TPP, Việt Nam vẫn có thể có được những lợi ích to lớn nếu có được hai yếu tố này. Đó là, các công ty Việt Nam phải tham gia được chuỗi cung ứng toàn cầu, và Chính phủ Việt Nam phải cải cách thủ tục hành chính.

Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cũng đã nói đến điều này khi gặp gỡ chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam hồi tháng 4-2016. Đó là, đối với Việt Nam, việc thực hiện hiệp định tạo thuận lợi thương mại có thể giúp giảm 20% chi phí thương mại, giúp đẩy mạnh dòng chảy thương mại ở Việt Nam và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa bắt đầu xuất khẩu...

http://www.thesaigontimes.vn/153922/Doanh-nghiep-va-TPP-sau-bau-cu-Tong-thong-My.html

Truyền thông Thái Lan ngày 18/11 dẫn lời Phó Thủ tướng nước này Somkid Jatusripitak nói rằng Thái Lan có thể được lợi nhiều hơn chứ không bị thiệt hại gì nếu Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương ...

Truyền thông Thái Lan ngày 18/11 dẫn lời Phó Thủ tướng nước này Somkid Jatusripitak nói rằng Thái Lan có thể được lợi nhiều hơn chứ không bị thiệt hại gì nếu Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) bị Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump từ bỏ.

Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phó Thủ tướng Thái Lan nói: “Chính phủ Mỹ đã thúc đẩy TPP nhằm hướng tới các thị trường châu Á. Hiệp định này nếu được thực hiện sẽ gây ra các thiệt hại cho những nước xuất khẩu không phải thành viên. Vì thế, Thái Lan sẽ có lợi nếu hiệp định bị hủy bỏ.”

Ông Somkid nói rằng các quy định của TPP khá ngặt nghèo, đặc biệt là đòi hỏi mở cửa các ngành nông nghiệp và dược phẩm, vốn sẽ ảnh hưởng nặng đến người thu nhập thấp và các doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước này.

Phó Thủ tướng Thái Lan cũng nói rằng nếu TPP bị hủy bỏ, Thỏa thuận Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) bao gồm 10 quốc gia ASEAN và 6 đối tác Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand sẽ đóng vai trò sống còn đối với thương mại thế giới./.

http://www.vietnamplus.vn/pho-thu-tuong-somkid-thai-lan-se-co-loi-neu-tpp-bi-huy-bo/416785.vnp

Đó là câu trả lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về quan điểm Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) khi Mỹ có Tổng thống mới tại phiên chất vấn sáng nay 17/11.

Đó là câu trả lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về quan điểm Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) khi Mỹ có Tổng thống mới tại phiên chất vấn sáng nay 17/11.

Về tương lai của Hiệp định TPP, Thủ tướng cho biết, tinh thần của Việt Nam là sẵn sàng tham gia hiệp định này. Thực tế hiện nay Việt Nam đã và đang đẩy mạnh hội nhập sâu rộng với kinh tế quốc tế và TPP cũng nằm trong tinh thần đó. Thủ tướng cũng nhấn mạnh chủ trương đẩy mạnh hội nhập nhưng phải chủ động, giữ vững độc lập về kinh tế, phát triển các thế mạnh của Việt Nam để phát triển bền vững, mở rộng thị trường, không phụ thuộc vào một thị trường cụ thể nào... Dù có tham gia TPP hay không thì Thủ tướng khẳng định Việt Nam tiếp tục trên đường hội nhập quốc tế với 12 hiệp định thương mại tự do khác đã ký.

Về xử lý nợ xấu, Thủ tướng cho biết, bên cạnh hoàn thiện khung khổ pháp lý cho VAMC, đồng thời phải kiểm soát chặt chẽ không để phát sinh nợ xấu mới; minh bạch trong giải quyết nợ xấu;...

Về trách nhiệm của các dự án thua lỗ, Thủ tướng bày tỏ đồng ý với đại biểu Quốc hội là không nên kéo dài dự án thua lỗ, nếu cần phá sản chứ không nên đắp chiếu, việc này sẽ làm trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, tại phiên chất vấn, Thủ tướng cũng nêu những giải pháp cụ thể để quản lý sử dụng tiết kiệm tài sản công; xử lý các dự án thua lỗ lớn với tinh thần không sử dụng tiền thuế của dân để bù lỗ, xem xét cụ thể từng dự án để có giải pháp phù hợp nhất; gắn kết giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI thành một khối gắn kết trong nền kinh tế thống nhất, cùng nhau phát triển;.../

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã bày tỏ sự thất vọng trước việc Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) khó có thể được thông qua dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump - ...

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã bày tỏ sự thất vọng trước việc Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) khó có thể được thông qua dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump - một người phản đối mạnh thỏa thuận tự do thương mại này.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

“Chúng tôi cảm thấy thất vọng vì TPP sẽ không được thông qua” trước khi tân Tổng thống Mỹ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017 - tờ Straits Times dẫn lời ông Lý Hiển Long phát biểu bên lề cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Indonesia Joko Widodo ở Semaring, Indonesia ngày 14/11.

Ông Lý Hiển Long nói rằng việc ông Trump phản đối TPP trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ “đã khá nổi tiếng”.

“Ông ấy không hề thích TPP chút nào và tôi nghĩ có một sự thất vọng đối với tất cả chúng tôi, những người đã cố gắng hết mình để đàm phán TPP”, Thủ tướng Singapore nói thêm. “Nhưng chúng tôi sẽ gặp nhau tại APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương) tại Peru trong tuần này, và các thành viên TPP, bao gồm Tổng thống Barack Obama, sẽ trao đổi để xem có thể làm gì trong tình hình này”.

Trước đây, ông Lý Hiển Long từng cảnh báo rằng Mỹ sẽ suy giảm vị thế và uy tín trước các quốc gia trên thế giới nếu Quốc hội Mỹ không phê chuẩn TPP.

Khi được hỏi TPP liệu có thể được “cứu sống” nếu các điều khoản của thỏa thuận được điều chỉnh hoặc thay đổi để bao gồm các quốc gia khác như Nga hay Trung Quốc, ông Lý Hiển Long nói nếu như vậy TPP sẽ là một thỏa thuận hoàn toàn mới.

“Việc thay đổi các điều khoản thỏa thuận là không hề dễ dàng. Các bạn muốn thay đổi điều gì? Nếu một quốc gia mới được đưa vào, đó sẽ là một thỏa thuận hoàn toàn mới, vì một quốc gia, nhất là một nước lớn, sẽ không chấp nhận tất cả mọi thứ đã được đàm phán từ trước”, ông Lý Hiển Long nói.

“Họ sẽ muốn đàm phán lại tất cả mọi thứ, và như thế sẽ có một thỏa thuận mới. Nhưng tôi nghĩ giờ vẫn còn quá sớm để tính đến tất cả mọi khả năng có thể. Trước tiên cần đánh giá xem mọi người nghĩ thế nào, để xem đâu là giải pháp tốt nhất vào lúc này” cho TPP, Thủ tướng Singapore phát biểu.

Trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, chính quyền Obama cam kết sẽ cố gắng để TPP được thông qua tại Quốc hội Mỹ trong kỳ họp sau bầu cử và trước khi Tổng thống mới nhậm chức. Tuy nhiên, cách đây ít hôm, chính quyền Obama tuyên bố dừng nỗ lực thúc đẩy TPP, theo đó để chính quyền của người kế nhiệm là Tổng thống đắc cử Trump quyết định số phận của thỏa thuận này.

http://vneconomy.vn/the-gioi/thu-tuong-singapore-that-vong-vi-tpp-bi-dung-20161115031148351.htm

Những nỗ lực thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức thất bại.

Những nỗ lực thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức thất bại.

Việc TPP, thỏa thuận tự do thương mại lớn nhất trong một thập kỷ, phải tạm ngừng có thể coi như thất bại lớn nhất của Tổng thống Obama.

Theo tin từ Wall Street Journal, hôm 11/11/, các lãnh đạo của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ gửi thông báo đến Nhà Trắng cho biết, họ sẽ không tiếp tục vận động để TPP được thông qua trong khoảng thời gian cuối trước khi ông Obama rời Nhà Trắng.

Cùng lúc đó, đại diện chính quyền Obama thừa nhận không còn cách nào để Mỹ thông qua TPP trước khi Tổng thống mới đắc cử Donald Trump nhậm chức.

Việc TPP, thỏa thuận tự do thương mại lớn nhất trong một thập kỷ, phải tạm ngừng có thể coi như thất bại lớn nhất của Tổng thống Obama. Suốt nhiều tháng qua, Nhà Trắng đã tích cực vận động hành lang cho TPP, với hy vọng nó sẽ được thông qua nếu bà Hillary Clinton trở thành Tổng thống Mỹ.

TPP không thể thông qua trong nhiệm kỳ Obama cũng đồng nghĩa với việc uy tín của nước Mỹ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương bị ảnh hưởng tiêu cực. Cách đây mới chỉ một năm, nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa đã rất tích cực ủng hộ cho các chính sách thương mại tự do mà Tổng thống Obama đưa ra.

Tuy nhiên đến nay, nhất là sau khi ông Donald Trump thắng cử, quan điểm của nhiều người trong số đó đã thay đổi. Họ trở nên lạnh nhạt với chính hiệp định mà họ từng nỗ lực để bảo vệ trong hàng loạt vòng đàm phán với Nhật và 10 nước châu Á - Thái Bình Dương khác trước đó không lâu.

Trong khi đó, phía Trung Quốc đang có những động thái đáng chú ý.Một số quan chức Trung Quốc chuẩn bị đến tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC sắp diễn ra tại Peru cho biết, nước này sẽ đề xuất lập một khu vực tự do thương mại riêng tại châu Á - Thái Bình Dương với ít quy chuẩn, điều kiện về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, môi trường, điều kiện lao động... hơn, và chưa có dấu hiệu gì cho thấy Mỹ sẽ được mời vào nhóm các nước thành viên.

http://vneconomy.vn/the-gioi/tpp-chinh-thuc-khong-the-thong-qua-trong-nhiem-ky-obama-20161112090818593.htm

 

Kyodo đưa tin, Hạ viện Nhật Bản ngày 10/11 đã bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và thông qua một dự luật liên quan đến hiệp định này.

Kyodo đưa tin, Hạ viện Nhật Bản ngày 10/11 đã bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và thông qua một dự luật liên quan đến hiệp định này.

Toàn cảnh một phiên họp của Hạ viện Nhật Bản tại Tokyo. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Các nghị sỹ của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền cho biết Nhật Bản hy vọng sẽ gửi một thông điệp đến Mỹ bằng việc thông qua TPP. Tuy nhiên, tương lai của TPP tại Washington có vẻ như không mấy khả quan sau chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua. Ông vốn là người phản đối TPP.

Sau cuộc bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể của Hạ viện, quyết định sẽ tự động có hiệu lực sau 30 ngày, ngay cả khi Thượng viện không thông qua./.

http://www.vietnamplus.vn/ha-vien-nhat-thong-qua-hiep-dinh-doi-tac-xuyen-thai-binh-duong/415341.vnp

Với những tuyên bố khẳng định không ủng hộ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), việc ông Donald Trump vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ ...

Với những tuyên bố khẳng định không ủng hộ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), việc ông Donald Trump vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ là dấu chấm hết cho hiệp định này. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến cho rằng việc TPP có được tiếp tục hay không còn phải chờ diễn biến về sau vì có thể cộng đồng doanh nghiệp Mỹ sẽ tiếp tục vận động để hiệp định này được phê chuẩn.

Hiệp định TPP được xem là động lực để nhiều doanh nghiệp nước ngoài cũng như trong nước trong lĩnh vực dệt may mở rộng đầu tư. Ảnh minh hoạ: Thu Nguyệt

Không TPP, vẫn còn những FTA khác

Theo ý kiến của một số lãnh đạo Việt Nam, dù TPP có được thông qua hay không thì Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục quá trình cải cách để cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư và thực thi cũng như tiếp tục đàm phán các hiệp định khác được kỳ vọng sẽ tạo nhiều cơ hội phát triển cho nền kinh tế Việt Nam.

Tại hội nghị Vietnam Summit 2016 do The Economist tổ chức tại TPHCM hôm 3-11, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, cho biết với việc tham gia đàm phán và ký kết TPP, Việt Nam mong muốn thúc đẩy tự do thương mại giữa các nước trong khu vực Thái Bình Dương, mở ra cơ hội lớn cho nền kinh tế Việt Nam cũng như các nước thành viên TPP. Do đó, Việt Nam mong muốn TPP sẽ được các nước phê chuẩn và trông đợi Mỹ cũng phê chuẩn TPP, vì nếu Mỹ không phê chuẩn thì hiệp định này không có hiệu lực.

“Nếu TPP không được thông qua vì lý do nào đó thì với các nước thành viên TPP đó là thiệt hại vì đã dành nhiều công sức và thời gian cho việc thương lượng hiệp định này. Nhưng với Việt Nam, chúng ta còn có các hiệp định thương mại khác (FTA) với các đối tác khác như Liên minh châu Âu (EU), Liên minh Kinh tế Á – Âu,… Việt Nam cũng đang cùng với các nước ASEAN thảo luận hiệp định RCEP. Trong APEC cũng đang khởi động đàm phán FTA khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết.

Cũng tại hội nghị, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho biết đến nay Việt Nam có 10 FTA đã đi vào hiệu lực, có một FTA đã ký nhưng chưa có hiệu lực và đang đàm phán các FTA khác nữa. TPP chiếm đến 40% kinh tế toàn cầu, nên khi có hiệu lực, hiệp định này sẽ mở ra nhiều cơ hội tích cực cho Việt Nam cũng như các thành viên khác. Tuy nhiên, TPP mang tính dài hạn, mặc dù tất cả các nước mong đợi sớm hoàn tất TPP, nhưng nếu hiệp định này chưa được phê chuẩn cũng sẽ không làm thay đổi chính sách kinh tế hội nhập của Việt Nam.

“Trước khi đàm phán TPP, Việt Nam cũng tham gia các tổ chức quốc tế đa phương như WTO,… Đến nay hầu hết các FTA Việt Nam tham gia trong khuôn khổ ASEAN+ gần như đến giai đoạn cuối đàm phán và sẽ là cú hích về thương mại cho Việt Nam. Chúng tôi cũng không ngừng cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam, đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu đầu tư, khuyến khích đầu tư tư nhân, quản lý chặt nợ công,… do đó sẽ giúp Việt Nam phát triển bền vững dù TPP có được thông qua hay không”, ông Hải nói.

Trước đó, tại buổi gặp gỡ báo chí hôm 20-10 tại TPHCM, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), ông Michael Behrens, cho rằng trong khi việc TPP có được thông qua hay không chưa có gì rõ ràng, doanh nghiệp nên quan tâm đến Hiệp định giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) dự kiến có hiệu lực vào cuối năm 2017.

Ông cho biết thêm, sự lạc quan của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam hiện khá cao, chủ yếu do họ kỳ vọng vào EVFTA sắp có hiệu lực. Với EVFTA, xuất khẩu của Việt Nam sang EU được kỳ vọng sẽ tăng 50% trong vài năm đầu hiệp định có hiệu lực, và xuất khẩu của EU sang Việt Nam cũng sẽ tăng với tốc độ tương tự. Cũng sẽ có ngày càng nhiều doanh nghiệp châu Âu đến đầu tư tại Việt Nam và mang theo công nghệ cao cũng như tiến hành việc chuyển giao công nghệ. Các công ty châu Âu, đến từ Đức, Pháp,... cũng không chỉ đến đầu tư tại TPHCM, Hà Nội mà còn đến Đà Nẵng và các tỉnh thành khác.

Không có TPP là tín hiệu tiêu cực

Trong khi đó, cũng tại Vietnam Summit 2016 hôm 3-11, ông Andrew Staples, Giám đốc khu vực Đông Nam Á, Economist Corporate Network cho rằng, trước mắt nền kinh tế toàn cầu năm nay khá hơn năm vừa rồi và Việt Nam sẽ hưởng lợi từ điều này. Do đó, về trung hạn, ông Andrew Staples nhận định khá tích cực về kinh tế Việt Nam.

Ngoài ra, ông Andrew Staples cho biết ông thường xuyên nghe về việc Việt Nam hội nhập toàn cầu thông qua việc tham gia các FTA, và cảm thấy thú vị khi Việt Nam tham gia vào đàm phán TPP, cho thấy sự cam kết của Chính phủ Việt Nam về việc môi trường đầu tư sẽ cải thiện tốt hơn. Bởi vì, TPP không chỉ là hiệp định về thương mại, mà có nhiều chỉnh sửa về luật lệ, quy định. Do đó, nếu TPP không được thông qua thì đây là một tín hiệu tiêu cực.

Trên thực tế, trong thời gian qua, đầu tư vào lĩnh vực dệt may tại Việt Nam (kể cả của doanh nghiệp nước ngoài cũng như doanh nghiệp trong nước) tăng nhanh khi các nhà đầu tư kỳ vọng vào cơ hội mà TPP đem lại cho lĩnh vực này. Theo đó, nếu TPP bị trì hoãn hoặc thậm chí không được thông qua thì việc này sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của không ít nhà đầu tư tại Việt Nam.

Về tình hình đầu tư vào ngành dệt nhuộm, theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Bông sợi Việt Nam (VCOSA), từ năm 2000 đến cuối năm 2013, tức 14 năm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong ngành dệt may của Việt Nam chỉ đạt 8,2 tỉ đô la Mỹ, trong đó 5 tỉ đô la Mỹ là đầu tư vào sản xuất hàng may mặc, và 2 tỉ đô la Mỹ vào sản xuất kéo sợi.

Tuy nhiên, chỉ trong hai năm, từ năm 2014 đến cuối 2015, có đến 5,8 tỉ đô la Mỹ vốn FDI đăng ký đầu tư vào ngành dệt may Việt Nam, trong đó 3,3 tỉ đô la Mỹ là đầu tư vào sản xuất vải. Các đầu tư này chủ yếu đến từ các công ty Hong Kong, Trung Quốc, Đài Loan và Hàn Quốc.

http://www.thesaigontimes.vn/153644/Co-hay-khong-TPP-Viet-Nam-van-cai-cach-moi-truong-kinh-doanh.html

Trong năm 2017, tổng cầu dệt may thế giới dự báo tăng trưởng chậm, đặc biệt với việc Brexit và cả 2 ứng cử viên tranh chức tổng thống Mỹ đều không ủng hộ TPP sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kim ngạch xuất ...

Trong năm 2017, tổng cầu dệt may thế giới dự báo tăng trưởng chậm, đặc biệt với việc Brexit và cả 2 ứng cử viên tranh chức tổng thống Mỹ đều không ủng hộ TPP sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam sang 2 thị trường lớn là EU và Mỹ. 

Theo đó, dự kiến nếu không có chính sách đột phá, cụ thể là các chính sách hỗ trợ ngành dệt may thì kim ngạch xuất khẩu dệt may năm 2017 của ngành sẽ chỉ tăng khoảng 5 - 7% so với năm 2016. Đó là thông tin đưa ra tại buổi làm việc giữa Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) và Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas) với nội dung tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh 10 tháng đầu năm 2016.

Về tình hình nhập khẩu bông 10 tháng đầu năm 2016 của Việt Nam ước đạt 1.38 tỷ USD, giảm 2.32% về trị giá so với cùng kỳ năm 2015; nhập khẩu xơ sợi các loại đạt 1.3 tỷ USD, tăng 3.6% so với cùng kỳ năm 2016; kim ngạch nhập khẩu vải các loại ước đạt 8.38 tỷ USD, tăng nhẹ 0.7% so với cùng kỳ; nhập khẩu NPL khác ước đạt 2.92 tỷ USD, giảm 1.18 % so với cùng kỳ.

Về tình hình hoạt động của các dự án đầu tư, Tập đoàn dệt may đã triển khai thực hiện 60 dự án bao gồm 9 dự án sợi, 9 dự án dệt nhuộm, 17 dự án may, 6 dự án nâng cấp sửa chữa thay thế máy móc thiết bị và 19 dự án khác, trong đó bao gồm 21 dự án chuyển tiếp, 22 dự án đã hoàn thành và 17 dự án khởi công mới. Tổng mức đầu tư toàn Tập đoàn là 7,513 tỷ đồng, trong đó công ty mẹ Tập đoàn làm chủ đầu tư 8 dự án.

Ông Lê Tiến Trường - Tổng giám đốc Tập đoàn dệt may cũng đã đưa ra các dự báo về tác động ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh dệt may năm 2017, trong đó có sự cạnh tranh đến từ các quốc gia xuất khẩu dệt may trên thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan. Đặc biệt, trong năm 2017, trước tình hình cả 2 ứng cử viên tranh chức tổng thống Mỹ đều không ủng hộ TPP sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam sang 2 thị trường lớn là EU và Mỹ./.

Nhà kinh tế học Joseph Stiglitz, người từng đoạt giải Nobel, nói rằng sẽ “hoàn toàn là sai lầm” nếu Mỹ thông qua thỏa thuận thương mại mang tên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nhà kinh tế học Joseph Stiglitz, người từng đoạt giải Nobel, nói rằng sẽ “hoàn toàn là sai lầm” nếu Mỹ thông qua thỏa thuận thương mại mang tên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nhà kinh tế học Joseph Stiglitz - Ảnh: Bloomberg.

Theo trang CNN Money, ông Stiglitz nói rằng TPP sẽ chỉ đem lại lợi ích cho các tập đoàn lớn, thay vì người dân Mỹ.

“Những người ủng hộ thương mại nói thỏa thuận này sẽ làm lợi cho tất cả mọi người. Nhưng thực tế là thỏa thuận sẽ chỉ làm lợi cho một số ít, và sẽ bỏ lại phía sau nhiều người”, ông Stiglitz nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài CNN ngày 23/8.

Cả hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là Donald Trump của Đảng Cộng hòa và Hillary Clinton của Đảng Dân chủ đều phản đối TPP, một thỏa thuận tự do thương mại mà Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng 11 quốc gia khác thúc đẩy. Trung Quốc không phải là một thành viên của TPP.

Nhiều khả năng ông Obama sẽ cố gắng lần cuối cùng để Quốc hội Mỹ thông qua TPP trước khi ông chính thức rời Nhà Trắng. Thông thường, các nghị sỹ Mỹ sẽ quay trở lại Washington để họp vài ngày sau cuộc bầu cử Tổng thống, và đây chính là cơ hội chót để TPP được thông qua trong nhiệm kỳ của ông Obama.

“Tôi thấy điều này thật kỳ quặc. Cố gắng thông qua TPP vào thời điểm như vậy là hoàn toàn sai lầm”, ông Stiglitz nhận xét.

Ông Stiglitz ủng hộ bà Clinton và hiện đang cố vấn cho bà về vấn đề chính sách kinh tế và thương mại. Nhà kinh tế học này nói ông không chống thương mại nhưng cho rằng một số thỏa thuận thương mại của Mỹ hiện nay là sai lầm.

“Tôi muốn Thỏa thuận Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) thay đổi”, Stitglitz nói. “Thỏa thuận này là một sai lầm lớn”.

Trump đã đưa vấn đề điều chỉnh các thỏa thuận thương mại trở thành trọng tâm trong chủ trương chính sách kinh tế của ông trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, nhưng Stiglitz cho rằng Trump đã đi quá xa. Theo Stiglitz, Trump “về cơ bản là một người theo trường phái bảo hộ”.

Nhà kinh tế học đoạt giải Nobel nói cũng giống như TPP, NAFTA không có sự bảo vệ đầy đủ đối với người lao động và tài sản trí tuệ của Mỹ.

“Nói TPP mang lại lợi ích cho tất cả chỉ là nói dối”, Stiglitz phát biểu./.

vneconomy

Chiều 25/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (US-ABC) do ông A.Feldman, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành US-ABC dẫn đầu.

Chiều 25/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (US-ABC) do ông A.Feldman, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành US-ABC dẫn đầu.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, ông Alexander Feldman. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được nhiều bước tiến vượt bậc trong quan hệ hợp tác hai nước trong 10 năm qua, nhất là đầu tư và thương mại song phương đang phát triển mạnh mẽ. Việt Nam đánh giá cao các hoạt động hỗ trợ, hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các hoạt động hỗ trợ, hợp tác thông qua Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); hoan nghênh việc rà soát, đánh giá nhằm đưa ra và triển khai các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật hiệu quả, phù hợp nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong thích nghi và tận dụng hiệu quả cơ hội từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trên tinh thần này, Thủ tướng mong US-ABC tiếp tục hỗ trợ tích cực cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hoạt động hiệu quả, nâng cao sức cạnh tranh; cũng như đưa các tư vấn, khuyến nghị giúp Chính phủ Việt Nam trong quá trình điều hành phát triển đất nước.

Thủ tướng khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc chuyển phương thức lãnh đạo từ mệnh lệnh hành chính sang Chính phủ kiến tạo, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp; quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, minh bạch, hành động, hiệu quả; nói không với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Thủ tướng cũng nêu rõ, hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh việc cải cách hành chính, hệ thống chính sách để tạo môi trường thể chế minh bạch, vững mạnh hơn là một trong những ưu tiên hàng đầu nhằm tạo môi trường đầu tư có sức thu hút tốt hơn, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài làm ăn thành công tại Việt Nam.

Với những nỗ lực trên, Chính phủ Việt Nam hy vọng sẽ tạo tiền đề tốt thực thi hiệu quả Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương cũng như giúp cộng đồng doanh nghiệp hoạt động ở Việt Nam tận dụng cơ hội từ Hiệp định này. Thủ tướng khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam đối với việc sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương. Hiện tại, Chính phủ Việt Nam đã hoàn tất hồ sơ phê chuẩn, dự kiến Quốc hội Việt Nam sẽ họp, xem xét và phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương và phiên họp tháng 10/2016.

Về các kiến nghị cụ thể của đoàn, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ sẽ giao các bộ, ngành, cơ quan chức năng làm việc trực tiếp với đoàn và các doanh nghiệp để trao đổi, xử lý theo tinh thần thẳng thắn, tin cậy, cùng đồng hành phát triển.

Thay mặt đoàn doanh nghiệp cấp cao US-ABC, ông A.Feldman cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; cho biết đoàn lần này đến Việt Nam gồm 37 doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ, là minh chứng rõ nét mối quan tâm sâu sắc, sự quyết tâm tìm kiếm cơ hội hợp tác, mở rộng đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Ông khẳng định, các doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn được đóng góp sức mình vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam, cam kết cả trách nhiệm xã hội trong quá trình làm ăn tại Việt Nam; đồng thời cho rằng, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương là dấu mốc quan trọng trong thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư; hơn nữa, lãnh đạo Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp hai nước đều ủng hộ mạnh mẽ việc mở rộng quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương. Do đó, cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ và sớm chính thức phê chuẩn Hiệp định.

Tại buổi tiếp, nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đều đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam đang được cải thiện, bày tỏ quyết tâm mở rộng làm ăn lâu dài tại Việt Nam, trở thành đối tác tin cậy của Việt Nam trong quá trình phát triển./.

PV

vietnam+

Ngày 4/8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa Paul Ryan đã tuyên bố ông không thấy có khả năng đưa Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ra bỏ phiếu tại Quốc hội vào cuối năm nay sau cuộc ...

Ngày 4/8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa Paul Ryan đã tuyên bố ông không thấy có khả năng đưa Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ra bỏ phiếu tại Quốc hội vào cuối năm nay sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh bang Wisconsin, ông Ryan khẳng định "tôi thấy không có lý do để đưa một thỏa thuận (ra bỏ phiếu) chỉ để hủy bỏ nó." Ông Ryan cũng nói thêm rằng khả năng bỏ phiếu càng thấp trong bối cảnh nhiệm kỳ hai của ông Barack Obama đang đi đến hồi kết.

Trước đó, hôm 29/7, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama mong muốn Quốc hội nước này thông qua Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay, nhằm góp phần đặt ra các quy tắc cho thương mại toàn cầu trong khi giữ vững lợi thế cạnh tranh của các nước ký kết hiệp định này.

Người phát ngôn Nhà Trắng Eric Schultz tuyên bố đây là việc Quốc hội Mỹ cần nỗ lực thực hiện vì nếu không họ có thể nhường “sân chơi” cho Trung Quốc, một cách tiếp cận mà Tổng thống Obama cho là sai lầm.

Theo Phát ngôn viên Nhà Trắng, Tổng thống Obama hoàn toàn tin tưởng rằng hiệp định này sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua trong năm nay.

TPP là thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia bao gồm Canada, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Austrialia, Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam, được hình thành với mục tiêu chính là xóa bỏ các loại thuế quan và rào cản hàng hóa xuất nhập khẩu, dịch vụ giữa các nước thành viên./.

Vietnam+

 

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng