Hiệp định TPP

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc vui mừng trước những thành tựu đạt được trong suốt 20 năm qua trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ; khẳng định lịch sử cho thấy tận dụng cơ hội, ...

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc vui mừng trước những thành tựu đạt được trong suốt 20 năm qua trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ; khẳng định lịch sử cho thấy tận dụng cơ hội, xây dựng lòng tin và thúc đẩy quan hệ dựa trên lợi ích của cả hai bên là những nguyên tắc quan trọng, nhằm giải quyết những tồn đọng và phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội thảo quốc tế chủ đề “Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ: 20 năm thành công hơn nữa" diễn ra ngày 26/1 tại Hà Nội, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh, bốn Tuyên bố chung Việt Nam-Hoa Kỳ đã khẳng định quan điểm chung của hai nước về mối quan hệ nhiều mặt và mang tính xây dựng dựa trên sự tôn trọng, bình đẳng và vì lợi ích của cả hai bên. Cam kết của cả Việt Nam và Hoa Kỳ về việc hoàn thành đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay thể hiện khát vọng mạnh mẽ xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn và ổn định hơn.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius khẳng định, hội thảo là cơ hội để hai bên thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện và phát triển tầm nhìn cho 20 năm tới của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Đại sứ nhấn mạnh, mối quan hệ giữa nhân dân hai nước sẽ là cầu nối thúc đẩy hợp tác, hy vọng hội thảo sẽ góp phần đưa mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ tiến lên phía trước theo những phương thức mới và hiệu quả.

Các đại biểu tham dự đã đưa ra những đánh giá và rút ra bài học từ 20 năm qua; thảo luận các cơ hội và thách thức trong 20 năm tới, nhằm góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Hoa Kỳ trong tương lai.

Hội thảo là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ diễn ra trong năm 2015.

Hoàng Thị Hoa

Vietnam+

Chiều 22/1, tại Hà Nội, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã tiếp Đoàn công tác của Bộ Thương mại Hoa Kỳ do Ông Stefan Selig, Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ, phụ trách lĩnh vực thương mại ...

Chiều 22/1, tại Hà Nội, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã tiếp Đoàn công tác của Bộ Thương mại Hoa Kỳ do Ông Stefan Selig, Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ, phụ trách lĩnh vực thương mại quốc tế làm Trưởng đoàn, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

 

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ tiếp Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ. (Nguồn: kinhtetrunguong.vn)

Tại buổi tiếp, Trưởng ban Kinh tế Trung ương và Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ đã trao đổi về quan hệ đầu tư, thương mại, dịch vụ; giáo dục-đào tạo giữa hai nước; tình hình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (T.P.P).

Vui mừng trước chuyến thăm và làm việc của Đoàn, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ cho rằng trong thời gian qua, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được kết quả hết sức quan trọng cả trong lĩnh vực thương mại đầu tư và nhiều lĩnh vực khác.

Đặc biệt, chuyến thăm và làm việc của ngài Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ có một ý nghĩa rất quan trọng vào thời điểm mà Việt Nam và Hoa Kỳ cùng các đối tác đang xúc tiến những bước đi cuối cùng để tiến tới việc ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (T.P.P).

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ thương mại Hoa Kỳ đã cảm ơn sự đón tiếp thịnh tình của Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Ngài Thứ trưởng cho biết đây là lần đầu tiên ông đến Việt Nam với tư cách Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ. Chuyến thăm của ông càng có ý nghĩa hơn khi chỉ còn ít ngày nữa là hai nước sẽ vào dịp kỷ niệm 20 năm ngày bình thường hóa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Thứ trưởng đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đã đạt được cũng như những bước phát triển của quan hệ kinh tế giữa hai nước trong vòng 20 năm qua; bày tỏ quyết tâm thúc đẩy quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam.

Trao đổi với ngài Thứ trưởng về các vấn đề trong quan hệ giữa hai nước, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đề nghị phía Hoa Kỳ quan tâm hỗ trợ Việt Nam tiếp cận thị trường Mỹ, nhất là một số lĩnh vực như dệt may và da giày.

Trưởng ban cũng đề nghị ngài Thứ trưởng trong vai trò của mình thúc đẩy Chính phủ Hoa Kỳ nhanh chóng công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, nhất là trong bối cảnh khi mà Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới và đã tham gia nhiều Hiệp định thương mại quan trọng của khu vực và thế giới.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương bày tỏ hy vọng sự có mặt của Ngài Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng như thông điệp mà Tổng thống Obama vừa tuyên bố sẽ là những tín hiệu tích cực để tiến tới nhanh chóng kết thúc việc đàm phán ký kết T.P.P vì lợi ích của hai nước cũng như của khu vực và quốc tế.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương và Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn sớm kết thúc đàm phán Hiệp định T.P.P và tin tưởng sau khi Hiệp định T.P.P được ký kết, quan hệ hợp tác thương mại-đầu tư giữa hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai./.

vietnam+

Sáng ngày 22/01/2015, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đã có buổi tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Stefan M. Selig cùng các thành viên trong đoàn. Tham dự buổi ...

Sáng ngày 22/01/2015, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đã có buổi tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Stefan M. Selig cùng các thành viên trong đoàn. Tham dự buổi tiếp còn có Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính gồm: Cục Quản lý Giá, Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Đầu tư, Cục Quản lý Nợ và Tài chính đối ngoại…

Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trương Chí Trung và Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Stefan M. Selig

Hai bên đã tập trung trao đổi một số nội dung như: Thúc đẩy tiến trình đàm phán và thực hiện Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP); Chính sách điều hành, quản lý giá của Việt Nam và một số vấn đề về bảo lãnh Chính phủ cho Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (Eximbank - EIB)…

Thứ trưởng Trương Chí Trung cho biết, Hiệp định TPP là Hiệp định với phạm vi và mức độ hội nhập sâu rộng. Bởi vậy, Bộ Tài chính Việt Nam đã rất nỗ lực trong tiến trình đàm phán Hiệp định TPP. Việt Nam luôn thể hiện thiện chí trong việc đàm phán và mong muốn sớm kết thúc đàm phán với kết quả tốt đẹp cho tất cả các bên. Vòng đàm phán sắp tới diễn ra vào cuối tháng 1/2015 được coi là cơ hội để các nước giải quyết những vấn đề mấu chốt còn vướng mắc. Việt Nam rất mong Hoa Kỳ có thể chấp nhận phương án linh hoạt cho Việt Nam về mức độ, phạm vi cam kết cũng như công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường sau khi kết thúc đàm phán TPP.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Stefan M. Selig đánh giá cao  tăng trưởng, hội nhập và phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam trong những năm qua. Thứ trưởng cũng khẳng định cam kết của Hoa Kỳ và hoàn toàn nhất trí về thời điểm kết thúc vòng đàm phán TPP và hy vọng những nội dung này sẽ được sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía Nghị viện Hoa Kỳ để có thể đạt được thỏa thuận để tiến hành ký kết Hiệp định TPP.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Stefan M. Selig đã chia sẻ một số khó khăn, vướng mắc mà phía doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đang gặp phải như: về giá sữa, thuế VAT... và mong muốn Bộ Tài chính Việt Nam thường xuyên đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ để có những điều chỉnh phù hợp.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Trương Chí Trung đánh giá cao những chia sẻ và quan điểm thẳng thắn của ông Stefan M. Selig và cho biết: Việt Nam thực hiện quản lý giá theo cơ chế thị trường có sự kiểm soát của Nhà nước, xây dựng lộ trình phù hợp điều chỉnh giá một số mặt hàng thiết yếu theo cơ chế giá thị trường, tôn trọng quyền tự định giá, cạnh tranh về giá của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh theo đúng pháp luật, sử dụng các biện pháp cần thiết để bình ổn giá, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân sản xuất kinh doanh, của người tiêu dùng và lợi ích của Nhà nước.

Thứ trưởng cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng cơ chế đấu thầu, đấu giá, thẩm định giá, tiếp tục góp phần làm cho hệ thống giá cả vận hành khách quan, minh bạch và thực hiện đúng các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế. Bộ Tài chính luôn sẵn sàng đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam để giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

H.Thọ

bộ tài chính

Vòng đàm phán sắp tới về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng Một tại New York (Mỹ), tiếp nối các cuộc đàm phán mới diễn ra tại Washington hồi tháng ...

Vòng đàm phán sắp tới về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng Một tại New York (Mỹ), tiếp nối các cuộc đàm phán mới diễn ra tại Washington hồi tháng 12/2014 vừa qua.

Hội nghị đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại thành phố Sydney, Australia ngày 25/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc thương thảo này có sự tham gia của các quan chức thương mại, trong đó có các trưởng đoàn đàm phán đến từ 12 nước tham gia TPP, và sẽ giải quyết nốt các vấn đề gai góc còn tồn đọng.

Theo một tạp chí thương mại Mỹ, vòng đàm phán diễn ra từ ngày 26/1 đến 1/2 tới sẽ bao gồm các phiên họp song phương bàn về những vấn đề “nổi cộm” như vấn đề thuế quan còn nhiều vướng mắc giữa Tokyo và Washington.

Các nước tham gia TPP đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận trong năm 2015. Tuy nhiên, các nước vẫn chưa thể “phá vỡ bế tắc” liên quan đến vấn đề quyền sở hữu trí tuệ và cải cách doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhà nước.

Tin tức cho hay các quan chức Nhật Bản và Mỹ vừa tổ chức các cuộc thương thảo tại Tokyo để giải quyết các khác biệt về cách thức mở cửa thị trường nông sản và ôtô, lộ trình bãi bỏ thuế quan trong khuôn khổ TPP.

Hiroshi Oe, Phó Trưởng đoàn đàm phán TPP của Nhật Bản, cho biết cuộc gặp ngày 16/1 với quyền Phó Đại diện Thương mại Mỹ Wendy Cutler đã đề cập tới nhiều vấn đề, song số ít các vấn đề còn tồn đọng lại phức tạp và cần nhiều thời gian hơn để giải quyết.

Akira Amari, Quốc vụ khanh phụ trách đàm phán TPP của Nhật Bản, cho hay Tokyo và Washington đang nỗ lực thu hẹp các bất đồng nhưng “chưa nhìn thấy các vấn đề này sẽ được giải quyết sớm.”

Ở các vòng đàm phán trước đó, Mỹ liên tục hối thúc Nhật Bản mở rộng cửa thị trường nông sản, trong khi Tokyo muốn duy trì hàng rào thuế quan đối với các mặt hàng nông sản trong nước như lúa gạo, lúa mỳ, thịt bò, thịt lợn, đường, sữa...

Các cuộc đ àm phán về TPP được khởi động từ năm 2005 và đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia. Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Các quốc gia này đang nỗ lực hướng tới việc ký kết thỏa thuận trong thời gian sớm nhất, sau khi đã bỏ lỡ hạn chót đặt ra cuối năm 2013. Việc giải quyết bất đồng giữa hai nền kinh tế lớn nhất là Mỹ và Nhật Bản có vai trò quan trọng để thúc đẩy các cuộc đàm phán nói chung.

Theo tính toán, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

vietnam+

Sau phiên đàm phán tại Washington, Hoa Kỳ từ ngày 8 - 14/12, tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang đi tới những bước cuối cùng. Các nhà đàm phán đang cố gắng đạt được ...

Sau phiên đàm phán tại Washington, Hoa Kỳ từ ngày 8 - 14/12, tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang đi tới những bước cuối cùng. Các nhà đàm phán đang cố gắng đạt được tiếng nói chung trong việc chia sẻ lợi ích giữa các nước thành viên để có thể kết thúc đàm phán sớm nhất.

Đặt kỳ vọng vào đầu năm sau

Được khởi động từ tháng 3/2010 tại Australia, cho đến nay, TPP đã thực hiện được 20 phiên đàm phán chính thức cùng với rất nhiều các phiên đàm phán nhóm.

Đối với mở cửa thị trường hàng hóa, các nước TPP hướng tới các gói cam kết thuế và đang tìm kiếm những kết quả mở cửa thị trường tham vọng với một số loại hàng hóa có khả năng tạo thêm cơ hội cho doanh nghiệp và người lao động các nước TPP. Trong các lĩnh vực mua sắm chính phủ, doanh nghiệp nhà nước, môi trường và đầu tư, mục tiêu của các đoàn đàm phán là thu hẹp khoảng cách giữa các nước cho các vấn đề này.

Đáng lưu ý, Bộ trưởng phụ trách kinh tế 12 nước tham gia tích cực vào quá trình đàm phán đã xây dựng một kế hoạch làm việc chung để thúc đẩy đàm phán và thống nhất về kết quả mà các bên có thể chấp nhận đối với những thách thức còn tồn đọng.

Dự kiến, các phiên đàm phán sắp tới sẽ tiếp tục tập trung vào mục tiêu đạt được gói cam kết mở cửa thị trường tiêu chuẩn cao, bảo đảm việc tiếp cận thị trường hàng hóa giữa các nước TPP một cách toàn diện, thực chất và gỡ bỏ hạn chế với nhiều lĩnh vực. Nhiều Bộ trưởng tin rằng, với nỗ lực của các đoàn đàm phán TPP có thể ký kết trong nửa đầu năm 2015.

12 đoàn đàm phán TPP đang nỗ lực quyết tâm đạt được một hiệp định mang tính đột phá cho thế hệ tương lai, đem lại đổi mới, nâng cao sức cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Bộ trưởng phụ trách kinh tế các nước đang kỳ vọng rằng, TPP có thể được ký kết vào nửa đầu năm 2015.

Hướng tới lợi ích cốt lõi

Theo Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về TPP Trần Quốc Khánh, quan điểm chung của các nước là không có hiệp định sẽ tốt hơn là có một hiệp định tồi. Khi tham gia vào TPP, Việt Nam cũng như các nước đã đặt ra các lợi ích, nghĩa vụ của từng quốc gia và đều thống nhất, chỉ khi nào các bên đều có được sự cân đối giữa quyền lợi và nghĩa vụ, lúc đó TPP mới có thể kết thúc đàm phán.

Các doanh nghiệp Việt Nam có thể vẫn đang băn khoăn về lợi ích và thách thức khi TPP được ký kết nhưng có thể khẳng định, chắc chắn sẽ có những lợi ích cốt lõi đối với nền kinh tế nói chung, các doanh nghiệp nói riêng. Liên quan tới vấn đề thuế quan, Việt Nam sẽ đáp ứng quy tắc chung của TPP về việc xóa bỏ 100% thuế nhập khẩu (trong đó 90% là xóa bỏ ngay khi hiệp định có hiệu lực) nhưng Việt Nam yêu cầu phải có được lộ trình giảm thuế cụ thể đối với các mặt hàng nhạy cảm.

Để thúc đẩy hơn nữa về hội nhập và khả năng cạnh tranh, TPP cam kết sâu hơn về các chuỗi sản xuất và cung ứng, thiết lập các nguyên tắc để bảo đảm rằng doanh nghiệp tư nhân có thể cạnh tranh bình đẳng với các doanh nghiệp nhà nước. Bên cạnh đó, các đoàn đàm phán đang tiến tới xây dựng cách thức về nâng cao tính minh bạch, quản trị công tốt và tăng cường những nỗ lực chống tham nhũng nhằm bảo đảm thương mại và đầu tư tăng trưởng song hành với lợi ích của người dân.

TPP được dự đoán sẽ thúc đẩy hội nhập thương mại khu vực nhằm bảo đảm giao thương giữa các nước gắn kết hơn, hỗ trợ giải quyết việc làm bằng cách tạo thuận lợi hơn cho người lao động và doanh nghiệp ở các quy mô lớn và nhỏ. 

Hùng Cường

công thương

TPP huyền bí

03/01/2015 - 14:26 | 0 thảo luận

Bất chấp các nỗ lực, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã không thể về đích trong năm 2014, và mốc thời gian được thiết lập cho năm nay 2015. Các thông tin mới nhất cho thấy các thành ...

Bất chấp các nỗ lực, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã không thể về đích trong năm 2014, và mốc thời gian được thiết lập cho năm nay 2015. Các thông tin mới nhất cho thấy các thành viên đang có dự định bắt đầu xem xét lại khía cạnh pháp lý của các chương đã được hoàn tất đàm phán trước khi đạt đến được một thỏa thuận cuối cùng cho một hiệp định chung.

Cơ hội tiếp cận thị trường là một trong những phần xương xẩu nhất trong đàm phán TPP. Trong ảnh: Kiểm tra sản phẩm của một trang thương mại điện tử. Ảnh: TUỆ DOANH

Vẫn... “chưa có bản nào cả”

Vòng đàm phán mới sẽ tiếp tục trong đầu năm nay vào cuối tháng 1 tại Mỹ, cho một vòng không chính thức để sau đó vào tháng 2 hoặc tháng 3 là cuộc gặp của các bộ trưởng để biểu thị quyết tâm chính trị và giải quyết những khúc mắc còn lại. Gần 30 vấn đề đàm phán trong TPP phần lớn đã được giải quyết.

TPP là từ được nhắc đi nhắc lại rất nhiều trong năm 2014. Doanh nghiệp tỏ ra nóng lòng, chuyên gia lo lắng. Giới luật sư thì sốt ruột: “TPP đâu, cho tôi một bản để nghiên cứu” trong cuộc gặp gỡ với trưởng đoàn đàm phán TPP Trần Quốc Khánh cách đây chừng một năm. Ông Khánh đã phải liên tục giải thích: “TPP vẫn đang đàm phán và chưa có bản nào cả”. Rất nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại về chuyện các doanh nghiệp Việt Nam rồi sẽ mất hút trên thị trường.

Ông Khánh nhẹ nhàng: “Tôi không bình luận mà chỉ xin đưa ra một yêu cầu là hãy cho tôi một ví dụ về một quốc gia nào đó sau khi ký một hiệp định FTA và có quan hệ thương mại tự do với Hoa Kỳ, Canada, với Úc, New Zealand và nền kinh tế ngay lập tức lâm vào tình trạng khó khăn, bất ổn hay đổ vỡ? Tôi cũng xin đưa thêm một thông tin khác về chuyện sức ép cạnh tranh của chúng ta còn yếu. Ngay từ thời chúng tôi đàm phán hiệp định thương mại song phương với Hoa Kỳ năm 1997 đã nghe nói đến chuyện này. Nhưng sau đó không có gì xảy ra. Và sau đó khi đàm phán gia nhập WTO, lại một lần nữa chúng tôi nghe nền kinh tế sẽ không chịu nổi, các doanh nghiệp sẽ đổ vỡ hàng loạt. Chuyện đó cũng không xảy ra. Đúng là nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong thời gian qua, nhưng theo tôi không phải như nhiều chuyên gia đã nêu”.

Tháng 7-2014, ông Trương Đình Tuyển, cố vấn đoàn đàm phán, đăng đàn trước các doanh nghiệp ở TPHCM. Chuyên gia tài chính Lê Trọng Nhi trốn viện đến với câu hỏi: “Với bảy năm WTO, chúng ta đã rơi vào những chiếc bẫy tự chúng ta giăng ra. Vậy nay bước qua TPP, vốn khắt khe hơn nhiều, ông có lời khuyên nào cho các doanh nghiệp tư nhân cần phải chuẩn bị gì cho thời gian sắp đến?”.

Cơ hội từ TPP rất lớn, nhưng thách thức cũng không nhỏ. Thông điệp từ phía Việt Nam rất rõ ràng: TPP là áp lực cải cách thể chế.

Ông Tuyển thừa nhận: “WTO không phải là cây gậy thần, cũng không phải hoàn toàn cạm bẫy, mà chỉ tạo ra những cơ hội, đặt ra những thách thức, và tận dụng được cơ hội hay không là do chủ thể của chúng ta quyết định. Chủ thể đây chính là Nhà nước và bản thân doanh nghiệp. Còn có vượt qua thách thức hay không, thì cũng do chủ thể...”.

Phần sau của câu trả lời ông nhắc đến việc các doanh nghiệp chưa tận dụng được cơ hội, chưa vượt qua được các thách thức vì hai lý do: gặp phải thời khủng hoảng và hệ thống tài chính yếu kém. “Doanh nghiệp thì có một truyền thống xấu: kinh doanh theo cơ hội không có chiến lược bài bản, có cơ hội là lợi dụng sự thay đổi chính sách để trục lợi. Khi thể chế minh bạch thì doanh nghiệp buộc phải có chiến lược bài bản, dài hạn. Ban đầu, mọi việc có thể khó, nhưng đó là con đường phải đi. Không còn con đường nào khác”.

Được nhắc tới nhiều, nhưng TPP cụ thể như thế nào thì chẳng một ai mảy may biết được. Một không khí huyền bí đang bao phủ lấy bản hiệp định được coi là mẫu mực của thế kỷ 21 này. Đám mây huyền bí không chỉ trùm lấy giới doanh nghiệp mà còn lẩn khuất ngay cả với chính giới đầy quyền lực ở các quốc gia thành viên, không loại trừ ngay cả trên bàn đàm phán.

Hiệp định FTA thế hệ mới này được cho là sẽ cắt giảm ngay lập tức 90% các dòng thuế. 10% còn lại sẽ được cắt giảm trong những năm kế tiếp, lần lượt theo các mốc thời gian 3-5-7 và 10 năm, chưa biết sẽ giảm theo kiểu bậc thang hay tuyến tính.

Giằng co... bí mật

Bề ngoài thì như thế, đằng sau là những cuộc giằng co không khoan nhượng. Không phải cả 12 thành viên ngồi chung mà đây là cuộc chơi của các thỏa thuận song phương với các bản chào thuế bí mật, bên thứ ba không hề được biết. Thịt bò chẳng hạn, một trong năm “đền thiêng” của ngành nông nghiệp Nhật Bản, đang là cuộc dền dứ giữa hai thành viên lớn nhất: Mỹ - Nhật.

Nhật thì đã có một FTA với Úc, cũng là một thành viên đàm phán, với mức thuế được công bố là 19,5%, nay họ đã “nhượng bộ” đưa về mức này với Mỹ, tức đã giảm đi một nửa. Úc và Mỹ là hai cường quốc về thịt bò nên người Nhật có lý do để lo. Trong khi đó, với Việt Nam chẳng hạn, mức thuế này có thể được chào về 0% và yên tâm vì chẳng thể đe dọa được nền nông nghiệp của đất nước hoa anh đào này. Hay mức thuế dệt may từ Việt Nam vào Mỹ sẽ giảm 95%, nhưng người Mỹ có thể chào ở những dòng thuế mà kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam chẳng đáng là bao, và giữ lại 5% những dòng thuế lớn nhất, để có thể mặc cả ở những vấn đề khác. Các cuộc giằng co cứ thế đi từ vòng đàm phán này đến cuộc gặp gỡ khác, kéo dài chưa biết khi nào kết thúc.

Xem tiếp tại đây

Hoàng Thục Minh

tbktsg

Để có thể tận dụng các lợi thế của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mang lại, bên cạnh các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, các doanh nghiệp (DN) cần phải tự vươn lên, nâng cao năng lực ...

Để có thể tận dụng các lợi thế của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mang lại, bên cạnh các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, các doanh nghiệp (DN) cần phải tự vươn lên, nâng cao năng lực sản xuất bằng cách đổi mới công nghệ, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cao về hàng hóa, nâng cao khả năng quản trị của DN.

Hội thảo “Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương(TPP) và tác động tiềm năng đến kinh tế Việt Nam”.

Ngày 18/12 tại TPHCM, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp với Viện Chiến lược & Chính sách Tài chính (CL&CSTC) Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo “Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và tác động tiềm năng đến kinh tế Việt Nam” nhằm đánh giá những tác động của TPP tới nhiều lĩnh vực kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Theo đánh giá của Vụ cChính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương), việc tham gia TPP sẽ giúp Việt Nam cải thiện cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu, tham gia vào các chuỗi sản xuất khu vực và quốc tế; hoàn thiện môi trường thể chế, tạo thuận lợi cho tái cơ cấu kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng, qua đó, tăng tính hấp dẫn với đầu tư nước ngoài và đầu tư trong nước, tạo năng lực sản xuất mới.

Đại diện các Hiệp hội ngành hàng cho rằng, bên cạnh những cơ hội mà TPP mang lại, các DN Việt Nam cũng đối mặt với nhiều thách thức. Bản thân DN chưa có sự chuẩn bị kỹ càng, thiếu thông tin về TPP, cần được hỗ trợ thêm thông tin và hướng dẫn pháp lý để đảm bảo các cơ hội kinh doanh trong bối cảnh hội nhập sâu của Việt Nam vào nền kinh tế thế giới.

Luật sư Trần Hải Đức, Phó Chủ tịch Hội Chất lượng TPHCM cho rằng, các Hiệp hội ngành hàng chưa có kế hoạch cụ thể để có thể đón những cơ hội từ TPP mang lại. Trong khi nhiều DN nước ngoài đã nhanh chóng đầu tư vào Việt Nam để “đón sóng” TPP, nhất là các DN thuộc ngành da giày, dệt may - những ngành được cho là thế mạnh của Việt Nam.

Bên cạnh đó, hiện nay hầu như các mặt hàng nông sản của Việt Nam chưa đảm bảo được tiêu chuẩn kỹ thuật các nước phát triển đặt ra, trong đó có các nước thuộc TPP. Chính vì vậy nếu có lợi thế xuất khẩu, thuế suất giảm nhưng hàng hóa không đảm bảo được yêu cầu kỹ thuật mà các nước đặt ra thì lợi thế đó sẽ không còn.

Ông Phạm Đức Bình, Chủ tịch Hội DN trẻ tỉnh Đồng Nai bày tỏ lo lắng về ngành chăn nuôi. Theo ông Bình, hiện nay ngành chăn nuôi heo trong nước năng suất chỉ bằng khoảng 30% các nước phát triển. Thời gian tới, nếu gia nhập TPP, thuế quan giảm mạnh và nguy cơ thịt gia súc các nước ồ ạt vào Việt Nam. Điều này sẽ tạo sức ép cạnh tranh rất lớn cho ngành chăn nuôi trong nước.

Để tận dụng các lợi thế mà TPP mang lại, theo các đại biểu tham dự hội thảo, bên cạnh các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, các DN Việt Nam cần phải tự vươn lên, nâng cao năng lực sản xuất bằng cách đổi mới công nghệ, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cao về hàng hóa, nâng cao khả năng quản trị của DN... mới có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Cúc, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cho rằng, các chính sách hỗ trợ DN trong nước cần có sự thống nhất giữa các bộ, ngành, có sự “liên thông” giữa các bộ, ngành để tạo thuận lợi cho quá trình phát triển của DN.

Để giúp các DN Việt Nam tham gia hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu, nhất là các DN vừa và nhỏ, vừa qua (ngày 12/12), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã thành lập Liên minh Thuận lợi hóa Thương mại Việt Nam (VTFA) nhằm tăng khả năng cạnh tranh của Việt Nam, giúp các DN vừa và nhỏ (SME) tham gia vào chuỗi giá trị trong nước và toàn cầu.

Ông Vũ Như Thăng, Viện trưởng Viện CL&CSTC Bộ Tài chính cho biết, trong thời gian gần đây kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam và 11 nước thuộc TPP đã có những thay đổi đáng kể. Trong 10 tháng đầu năm 2014, Việt Nam nhập khẩu gần 28 tỷ USD hàng hóa của các nước thành viên TPP, tương đương 23% tổng kim ngạch nhập khẩu; xuất khẩu đạt 48 tỷUSD, chiếm 39% kim ngạch xuất khẩu. Riêng về lĩnh vực đầu tư, gần 32% vốn FDI của Việt Nam đến từ các nước thành viên TPP.

Lê Anh

chính phủ

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 11/12 bày tỏ lạc quan về khả năng hoàn tất đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang diễn ra giữa Mỹ với 11 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khác.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 11/12 bày tỏ lạc quan về khả năng hoàn tất đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang diễn ra giữa Mỹ với 11 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khác.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của Tổng thống Obama tại một cuộc họp của Hội đồng Xuất khẩu của Nhà Trắng nói rằng ông ngày càng tin tưởng với khả năng kết thúc đàm phán và ký được Hiệp định TPP trong vòng hai năm cầm quyền còn lại.

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Ông chủ Nhà Trắng phát biểu: “Tôi lạc quan hơn nhiều so với hồi năm ngoái về khả năng chúng ta có thể ký được một hiệp định với các đối tác TPP. Nói như vậy không có nghĩa là đã có một thỏa thuận, nhưng khả năng đạt được hiệp định là lớn hơn mức 50-50.”

Tổng thống Obama kêu gọi các nhà lập pháp Quốc hội Mỹ ủng hộ vì TPP là một hiệp định gồm các quốc gia chiếm tới hơn 40% nền kinh tế toàn cầu và khi được ký kết TPP sẽ tạo ra sân chơi bình đẳng giữa doanh nghiệp các quốc gia thành viên.

Một lý do nữa được ông Obama nêu ra là TPP nói riêng và xuất khẩu nói chung sẽ góp phần tạo ra nhiều việc làm hơn cho người dân Mỹ.

Xác định hoàn tất TPP là một ưu tiên trong hai năm cầm quyền còn lại, Tổng thống Obama cam kết sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình để thuyết phục các nhà lập pháp của cả đảng Cộng hòa và Dân chủ cũng như các tổ chức nghiệp đoàn hậu thuẫn cho TPP.

Ký kết các hiệp định thương mại tự do, trong đó có TPP, được các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa ủng hộ mạnh mẽ trong khi không ít nghị sỹ của đảng Dân chủ và các tổ chức công đoàn hoài nghi về những lợi ích mà các hiệp định thương mại tự do mang lại cho người lao động Mỹ.

Tổng thống Obama cho biết Nhà Trắng sẽ tiếp tục vận động và thúc đẩy Quốc hội cho phép Tổng thống quyền đàm phán nhanh, theo đó hạn chế áp lực của các nhà lập pháp đòi thay đổi các điều khoản của những hiệp định tự do thương mại đã được ký kết.

Tổng thống Obama bày tỏ thái độ lạc quan giữa lúc các nhà đàm phán của 12 nước tham gia TPP đang nhóm họp tại thủ đô Washington để tiếp tục thương thảo về những điều khoản và vấn đề còn chưa thống nhất.

Tuần trước, một quan chức cấp cao của Chile tiết lộ với báo giới về khả năng các cuộc đàm phán về TPP sẽ kết thúc trong quý 1/2015.

Tuy nhiên, không ít chuyên gia vẫn hoài nghi, nhất là trong bối cảnh nông dân Nhật Bản vẫn mạnh mẽ phản đối mở cửa thị trường nông sản của nước này.

Đàm phán TPP được khởi xướng từ năm 2005 giữa 12 nước tham gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Một trong những trở ngại lớn nhất của đàm phán hiện nay là bất đồng giữa Nhật Bản và Mỹ về thuế suất đánh vào các mặt hàng nông sản nhạy cảm như gạo, lúa mỳ, thịt bò, thịt lợn, sữa và đường; các biện pháp bảo hộ mà Tokyo muốn áp dụng đối với thịt bò, thịt lợn một khi lượng nhập khẩu tăng lên do tác động của TPP.

Ngoài ra, Nhật Bản và Mỹ cũng bất đồng về nhiều vấn đề trong lĩnh vực ôtô. Một khi được ký kết, hiệp định này sẽ thiết lập một khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

vietnam+

“Ngay từ lúc này doanh nghiệp (DN) cần xem xét tìm kiếm nguồn cung trong các nước tham gia TPP (Hiệp định Thương mại đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương) để có thể hưởng ưu đãi khi TPP chính ...

“Ngay từ lúc này doanh nghiệp (DN) cần xem xét tìm kiếm nguồn cung trong các nước tham gia TPP (Hiệp định Thương mại đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương) để có thể hưởng ưu đãi khi TPP chính thức được ký kết”.

Đó là ý kiến của ông Trần Bá Cường, Trưởng phòng WTO, Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương), tại buổi hội thảo “Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ trước thềm TPP: Triển vọng và thách thức” do Bộ Công Thương tổ chức ngày 18-11.

Nếu nguồn cung ở các nước quá xa như Mexico hay Hoa Kỳ, chi phí vận chuyển lớn sẽ làm giảm sức cạnh tranh hàng hóa, ảnh hưởng đến giá xuất khẩu. Bên cạnh đó, ngay bây giờ DN nên trau dồi tiếng Anh để nắm vững luật lệ quốc tế.

Ông Trần Bá Cường cho rằng thách thức lớn đối với Việt Nam khi tham gia TPP là trình độ lao động và các tiêu chuẩn khắt khe về lao động; các vụ kiện hoặc nguy cơ bị kiện về thương mại; chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bà Marybeth Turner, chuyên viên kinh tế, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, cho biết TPP được ký kết là cơ hội cho Việt Nam tiếp cận thị trường, nhất là khi 100% dòng thuế sẽ giảm xuống 0%. Nhiều mặt hàng Việt Nam có lợi thế cạnh tranh tốt hơn, tăng cường khả năng tiếp cận hàng hóa, mặt hàng mới. TPP ký kết thì xuất khẩu của Việt Nam có thể tăng thêm 68 tỉ USD vào năm 2025, đồng thời Việt Nam có thêm 28 tỉ USD từ thu hút đầu tư nước ngoài. Các mặt hàng sẽ được hưởng lợi lớn như thủy sản đóng hộp đang chịu mức thuế 35% hay mặt hàng trái cây, nông sản thuế 30%-130% sẽ giảm về 0%.

Tuy nhiên, theo bà Marybeth Turner, TPP cũng đặt ra nhiều thách thức lớn với các DN Việt Nam. Da giày, dệt may là mặt hàng chủ lực trong kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ nhưng muốn được hưởng ưu đãi thuế thì phải đáp ứng yêu cầu là sợi phải xuất xứ từ các nước trong TPP.

Trà Phương

pháp luật TPHCM

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 10/11, lãnh đạo 12 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã tiến hành cuộc họp cấp cao lần thứ 5 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, nhân dịp diễn ra Hội ...

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 10/11, lãnh đạo 12 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã tiến hành cuộc họp cấp cao lần thứ 5 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, nhân dịp diễn ra Hội nghị Cấp cao lần thứ 22 của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự cuộc họp.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Cuộc gặp Cấp cao Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Cuộc họp tập trung đánh giá tiến triển đàm phán trong năm qua và đề ra định hướng thúc đẩy nỗ lực hoàn tất đàm phán.

Các nhà lãnh đạo đều đánh giá những tiến bộ đạt được là rất đáng ghi nhận, tạo cơ sở quan trọng để các thành viên đẩy mạnh nỗ lực sớm hoàn tất đàm phán. Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết của hiệp định TPP nhằm phục vụ tăng trưởng kinh tế, tạo thêm việc làm và tăng cường năng lực cạnh tranh của các nước thành viên, hướng tới bảo đảm phát triển bền vững.

Các bên cũng nhất trí nỗ lực bảo đảm TPP là một liên kết kinh tế mở, sẵn sàng đón nhận sự tham gia của các nền kinh tế trong khu vực.

Trên tinh thần đó, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung với những định hướng cụ thể để đẩy nhanh tiến trình đàm phán trong thời gian tới, khẳng định quyết tâm chung sớm hoàn tất một hiệp định toàn diện, cân bằng và tiêu chuẩn cao, tính đến sự đa dạng về trình độ phát triển của các thành viên.

Tại cuộc họp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam quyết tâm và sẵn sàng nỗ lực cùng các thành viên để sớm đạt được một hiệp định toàn diện, cân bằng và vì sự phát triển, phản ánh thỏa đáng những quan tâm, lợi ích và thực tiễn phát triển của các thành viên.

Chủ tịch nước nhấn mạnh cần tiếp tục những nỗ lực chung với quyết tâm, trên tinh thần hiểu biết lẫn nhau và cùng có lợi.

Đàm phán hiệp định TPP khởi động từ tháng 3/2010 và đã trải qua gần 5 năm đàm phán. Đến nay, đã có sự tham gia của 12 nền kinh tế năng động ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, gồm New Zealand, Chile, Brunei, Singapore, Mỹ, Peru, Việt Nam, Malaysia, Canada, Australia, Mexico và Nhật Bản.

TPP được đánh giá là một trong những liên kết kinh tế tiềm năng, có quy mô rộng lớn hàng đầu thế giới, đóng góp khoảng 40% GDP thế giới và hơn 30% tổng giá trị thương mại toàn cầu.

Vietnam+

Tại lễ kỷ niệm 20 năm tập đoàn bất động sản CapitaLand hoạt động ở Trung Quốc (tổ chức ở Bắc Kinh ngày 9/11), Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận định rằng Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương ...

Tại lễ kỷ niệm 20 năm tập đoàn bất động sản CapitaLand hoạt động ở Trung Quốc (tổ chức ở Bắc Kinh ngày 9/11), Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận định rằng Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (T.P.P) khó có thể được ký kết trong năm nay, nhưng có thể được ký vào đầu năm sau.

Tổng thống Singapore Lý Hiển Long tin tưởng T.P.P sẽ được ký vào năm 2015.

Các tờ báo lớn của Singapore trong số ra ngày 10/11 đều trích dẫn phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long tại lễ kỷ niệm nói trên: “Đối với T.P.P, chúng ta đã làm được rất nhiều việc và giờ chỉ phải giải quyết một vài vấn đề. Đây là những vấn đề phức tạp nhưng chúng ta đều biết rằng đây là đoạn 100m cuối cùng và chúng ta cần phải cố hơn nữa.''

Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng các vấn đề của T.P.P đều là những yếu tố nội địa của từng nước thành viên và nếu mỗi nước thuyết phục được các ngành trong nước chấp nhận cạnh tranh lớn hơn với các nước khác thì họ có cơ hội tiến vào thị trường của các nước khác và như vậy người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi. Ông khẳng định “nếu không ký được T.P.P năm nay thì chúng ta có thể ký vào đầu năm tới.''

Theo báo chí Singapore, sáng 10/11, Thủ tướng Singapore và lãnh đạo của 11 nước khác tham gia đàm phán T.P.P sẽ nhóm họp tại Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng liệu Singapore có gặp sự phản đối nào khi họ là nước phát triển duy nhất ủng hộ việc thành lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc dẫn đầu, Thủ tướng Lý Hiển Long nói, Singapore ủng hộ sáng kiến này vì Singapore tin rằng mình có thể tăng lợi nhuận. Các nước khác như Australia và Hàn Quốc chưa tham gia nhưng cũng chưa phản đối sáng kiến này, họ đang nghiên cứu vấn đề này và sẽ sớm có quyết định.

Thủ tướng Lý Hiển Long nói thêm rằng Trung Quốc đã làm rất tốt trong lĩnh vực đầu tư vào cơ sở hạ tầng - đây là lĩnh vực mà nhiều nước đang nổi bị tụt hậu do thiếu nguồn vốn và ngân hàng AIIB có thể hỗ trợ lĩnh vực này.

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, hiện nay có hơn 5.000 công ty của Trung Quốc đang hoạt động tại Singapore, trong đó có nhiều công ty đã và đang niêm yết trên Thị trường Chứng khoán Singapore và chọn Singapore là nơi lập trụ sở khu vực.

Trong khi đó, nhiều công ty của “Đảo quốc Sư tử” hoạt động rất hiệu quả tại Trung Quốc, trong đó có CapitaLand hiện đang tiến hành 50 dự án bất động sản trị giá 36 tỷ đôla Singapore (gần 29 tỷ USD) tại các nước châu Á và hơn một nửa trong số dự án đó là ở Trung Quốc./.

vietnam+

Nhìn vào động thái đầu tư của khối DN FDI trên số liệu tổng hợp 10 tháng năm 2014 của Cục Đầu tư nước ngoài, các dự án FDI quy mô nhỏ đang ồ ạt vào Việt Nam: giải ngân của luồng vốn này tăng khá ...

Nhìn vào động thái đầu tư của khối DN FDI trên số liệu tổng hợp 10 tháng năm 2014 của Cục Đầu tư nước ngoài, các dự án FDI quy mô nhỏ đang ồ ạt vào Việt Nam: giải ngân của luồng vốn này tăng khá (khoảng 6%); lượng dự án mới tăng rất mạnh (gần 25%).

Các DN ngoại có sự chuẩn bị tốt hơn so với DN trong nước.

Gấp trên 2 lần về kim ngạch xuất khẩu trong 10 tháng năm 2014 (82,5 tỷ USD so với 40,6 tỷ USD), đồng thời khối DN FDI cũng đạt tốc độ tăng trưởng chỉ tiêu này cao hơn khu vực kinh tế trong nước, theo Tổng cục Thống kê. Tương quan này cho thấy, khoảng cách đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam giữa hai khối nội và ngoại có thể sẽ ngày càng rộng. Nhưng, sự “lấn lướt” đó có thể còn mạnh mẽ hơn nữa.

Nhìn vào động thái đầu tư của khối này trên số liệu tổng hợp 10 tháng năm 2014 của Cục Đầu tư nước ngoài, các dự án FDI quy mô nhỏ đang ồ ạt vào Việt Nam: giải ngân của luồng vốn này tăng khá (khoảng 6%); lượng dự án mới tăng rất mạnh (gần 25%).

Tuy nhiên, vốn đăng ký giảm trên quy mô bình quân một dự án. Những phân tích kỹ hơn cho thấy, đang có một làn sóng đầu tư mạnh vào các ngành công nghiệp gia công, phụ trợ của khối ngoại. Đặc biệt ở những nhóm ngành Việt Nam có lợi thế khi gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (T.P.P) thì dòng vốn ngoại vào càng nhiều.

Đơn cử như trong ngành dệt may, theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ trong 10 tháng đầu năm nay, đã có gần 20 tập đoàn, DN nước ngoài đổ vốn lên tới hàng trăm triệu USD vào Việt Nam. Trong đó, đa số là các DN đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ không phải là thành viên của TPP.

Như đầu tháng 10 vừa qua, Tập đoàn TAL (Hong Kong) đã được tỉnh Hải Dương quyết định cho đầu tư 600 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất sợi, dệt, nhuộm và may mặc ở khu công nghiệp Đại An. Hay tỉnh Nam Định gần đây đã cấp phép xây dựng nhà máy sản xuất sợi, dệt, nhuộm có vốn đầu tư 68 triệu USD cho Tập đoàn dệt may Yulun Giang Tô (Trung Quốc)…

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), việc các DN FDI dồn dập triển khai các dự án quy mô lớn tại Việt Nam khiến khoảng cách giữa DN FDI và trong nước ngày càng nới rộng. Hiện kim ngạch xuất khẩu dệt may mỗi năm của Việt Nam hơn 20 tỷ USD (năm 2013) thì khối FDI đã đóng góp tới 12 tỷ USD. Vitas cũng cảnh báo nguy cơ tụt lại sau của DN trong nước, thậm chí đang tạo ra mối lo lớn cho DN Việt: nguy cơ đối mặt với cạnh tranh tiêu thụ khốc liệt hơn, mất nhân lực, bị chiếm cơ hội đón đầu T.P.P...

Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa từng chia sẻ: Đừng vội mừng mà hãy nghĩ đến tương lai của ngành dệt may. “Từ chỗ chúng ta chỉ nhập nguyên liệu, gia công xuất khẩu, tôi e sắp tới chúng ta sẽ phải nhập thành phẩm để xuất khẩu…”, ông Nghĩa cảnh báo. Và nếu điều đó thành hiện thực thì nên buồn nhiều hơn vui với dệt may - một trong những ngành kỳ vọng sẽ được hưởng lợi lớn từ việc Việt Nam là thành viên của T.P.P.

Thực tế đó đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết, đặc biệt liên quan đến việc các DN Việt có thể “bó tay” để mất các cơ hội tốt mà các hiệp định như T.P.P mang lại. Trong môi trường cạnh tranh theo hướng thị trường hiện nay, cơ hội mở ra cho tất cả các đối tượng, thành phần kinh tế.

Do đó, dù nhìn thấy thực tế là các DN FDI không thuộc nước tham gia đàm phán T.P.P đang dồn dập vào Việt Nam để “lấy” đi những cơ hội mà đáng lẽ các DN Việt có thể tận dụng thì chúng ta cũng không thể đưa ra những chính sách bảo hộ hay ngăn chặn.

Tuy nhiên, như bà Phạm Chi Lan và rất nhiều chuyên gia kinh tế khác đã hơn một lần chỉ ra, việc siết chặt các tiêu chuẩn về quản lý môi trường, công nghệ và áp dụng các quy tắc xuất xứ hàng hóa theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ giúp bảo vệ thương hiệu ngành và thương hiệu quốc gia.

Theo đó, DN cần xác định đúng tầm và khả năng mình có thế mạnh ở lĩnh vực nào, có thể sản xuất gì, ở khâu nào… để từ đó dốc sức phát triển. Các hoạt động liên kết để sản xuất trên quy mô lớn với chất lượng tốt hơn và giá thành cạnh tranh hơn cũng cần được các DN thúc đẩy.

Các khó khăn phát sinh trong quá trình này về mặt cơ chế, chính sách thì DN có thể đề xuất khuyến nghị để các cơ quan quản lý tháo gỡ. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị để nắm bắt các cơ hội cũng cần được nhìn nhận một cách sâu sắc và đầy đủ hơn, tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”.

Hãy nhìn các động thái đầu tư của các DN FDI không thuộc các nước thành viên T.P.P đang làm. Họ không thể tự nhiên quyết định đầu tư hàng trăm triệu USD như vậy mà chắc chắn đã phải có sự nghiên cứu, chuẩn bị thấu đáo trước đó. Đấy chính là bài học mà các DN Việt Nam không nên xem nhẹ.

Đỗ Lê

thời báo ngân hàng

Giống như ngành dệt may, da giầy… ngành gỗ VN đang bắt buộc phải có những thay đổi trong khâu xuất xứ nguyên liệu nếu muốn được hưởng trọn vẹn những ưu đãi thuế từ Hiệp định TPP.

Giống như ngành dệt may, da giầy… ngành gỗ VN đang bắt buộc phải có những thay đổi trong khâu xuất xứ nguyên liệu nếu muốn được hưởng trọn vẹn những ưu đãi thuế từ Hiệp định TPP.

Giá trị xuất, nhập khẩu của ngành gỗ Việt Nam từ năm 2012 - 2014

TPP quy định rất rõ, sản phẩm phải đạt tỷ lệ nội địa hóa từ 55% tổng giá trị trở lên; DN chỉ được phép nhập tối đa 45% nguyên vật liệu từ các nước ngoài khối để sản xuất ra một sản phẩm, kể cả chi phí gia công. Đây là một thách thức không nhỏ của các DN ngành gỗ khi hiện nay họ phải nhập tới trên 80% gỗ súc (4 triệu m³ gỗ/năm) để làm nguyên liệu sản xuất.

Chiến lược quy hoạch phát triển ngành gỗ

Theo tính toán của Bộ NN&PTNT, đến cuối 2013, cả nước có 144.000 ha rừng đạt tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững của thế giới, trong đó có 50.800 ha rừng tự nhiên đạt chứng chỉ trên về nguồn gốc gỗ. Tuy đã có tăng trưởng so với trước nhưng với những đòi hỏi ngày càng cao về nguồn gốc, xuất xứ thì diện tích trên vẫn được xem là khá khiêm tốn.

Bộ NN - PTNT cho biết, hiện Bộ này đã xây dựng chiến lược quy hoạch phát triển ngành gỗ tới năm 2025, theo đó ngành gỗ sẽ xây dựng và mở rộng các khu công nghiệp chế biến gỗ ở các vùng có khả năng cung cấp đủ nguyên liệu, ổn định, thuận lợi về cơ sở hạ tầng, đảm bảo có lợi nhuận và cạnh tranh được trên thị trường khu vực và quốc tế. Bên cạnh việc đẩy mạnh hiện đại hoá công nghiệp chế biến quy mô lớn, từng bước phát triển và hiện đại hoá công nghiệp chế biến gỗ quy mô nhỏ ở các vùng nông thôn và làng nghề truyền thống, góp phần đa dạng hóa kinh tế nông nghiệp và nông thôn. Khuyến khích xây dựng các cơ sở sản xuất, chế biến tổng hợp gỗ rừng trồng…

Ngoài ra, để đảm bảo các cam kết về nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu gỗ, Tổng cục Lâm nghiệp còn xây dựng hệ thống kiểm soát gỗ hợp pháp để đáp ứng đối với chính sách thương mại quốc tế như Luật LACEY của Mỹ; FLEGT của EU… về nguồn gốc và xuất xứ gỗ hợp pháp. Đây cũng là cơ hội cho đồ gỗ VN tiến sâu hơn vào các thị trường TPP, EU...

Thời điểm quan trọng của DN

Các cơ sở chế biến sẽ trở thành các trung tâm vừa sản xuất chế biến tổng hợp tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu, vừa sản xuất các phụ kiện khác cho các cơ sở sản xuất trong vùng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chỉ mình Bộ, ngành sẽ không đủ mà cần sự quyết tâm của các DN. Đây là thời điểm quan trọng để các DN ngành gỗ nâng cấp và tái cơ cấu hệ thống cơ sở chế biến gỗ, đầu tư các dây chuyền tinh chế với công nghệ, máy móc thiết bị hiện đại, nâng cao trình độ tay nghề công nhân để đủ khả năng sản xuất các mặt hàng có sức cạnh tranh trên thị trường thể giới. Bên cạnh đó, sớm hình thành cụm, điểm chế biến gỗ, có quy mô thích hợp để liên doanh liên kết cùng sản xuất theo hướng chuyên môn hóa.

Các cơ sở chế biến nói trên sẽ trở thành các trung tâm vừa sản xuất chế biến tổng hợp tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu, vừa sản xuất các phụ kiện khác cho các cơ sở sản xuất trong vùng. Các trung tâm chế biến gỗ vừa là cơ sở sản xuất đồng thời cũng là nơi đào tạo công nhân, cán bộ quản lý cho ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Ngoài ra, cần tập trung sử dụng các sản phẩm từ ván nhân tạo và gỗ từ rừng trồng, phát triển các sản phẩm có ưu thế cạnh tranh cao như đồ gỗ nội thất, đồ gỗ ngoài trời và đồ mộc mỹ nghệ nhằm tăng giá trị xuất khẩu cũng như giảm việc sử dụng nguyên liệu gỗ trong chế biến xuất khẩu.

Với những định hướng rõ ràng, sự chuẩn bị của các DN… Hiệp hội Gỗ và Lâm sản VN (Vifores) dự báo nhập khẩu gỗ nguyên liệu cho chế biến XK của VN sẽ giảm còn 40% trong những năm tới và xuống còn khoảng 25% nhu cầu vào năm 2030, so với tỷ lệ hiện tại là 80%. Đây được xem là cơ sở để ngành chế biến gỗ tiếp tục phát triển bền vững trong những năm tới.

Nhập khẩu 80%

Theo Bộ NN - PTNT, trong tháng 9/2014, ước giá trị XK gỗ và các sản phẩm gỗ của VN đạt 464 triệu USD, đưa giá trị XK 9 tháng đầu năm đạt 4,41 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2013. Dự kiến năm 2014, kim ngạch XK ngành gỗ sẽ chạm đích khoảng 6,5 tỷ USD, trong đó nhập khẩu khoảng 2 tỷ USD.

Tuy nhiên, điều đáng nói là mặc dù con số mà ngành gỗ đóng góp vào kim ngạch XK khá ấn tượng, song nếu vẫn phải nhập lượng gỗ súc tới 80% thì rõ ràng ngành gỗ sẽ khó chủ động trong các đơn hàng, mặt khác chiểu theo quy định TPP thì con số nhập khẩu nguyên liệu đang bị vượt lên tới 30%. Các chuyên gia cho rằng, nếu tình trạng này không được cải thiện có thể lượng kim ngạch XK gỗ trong thời gian tới có thể giảm mạnh khi giá nhập khẩu, chi phí vận chuyển đều gia tăng. Trong khi đó, nếu không tự chủ được nguồn nguyên liệu, ngành gỗ sẽ không thể được hưởng ưu đãi thuế suất vì không đảm bảo tỷ lệ nội địa hóa như theo quy định 55%.


Quốc Anh

Diễn đàn doanh nghiệp

Nhà Trắng hôm 6-11 cho biết sẽ có ít hi vọng hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ có tiến triển trong chuyến công du châu Á của tổng thống Barack Obama, bắt đầu từ ngày ...

Nhà Trắng hôm 6-11 cho biết sẽ có ít hi vọng hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ có tiến triển trong chuyến công du châu Á của tổng thống Barack Obama, bắt đầu từ ngày 7-11.

Mỹ: Thắng lợi của đảng Cộng hòa và triển vọng TPP

Ông Obama sẽ đến Bắc Kinh (Trung Quốc) để dự diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào đầu tuần tới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở St. Petersburg

Ông cũng sẽ có cuộc gặp với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau khi đến Bắc Kinh. Sau đó, tổng thống Mỹ đến Myanmar để dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á. Theo lịch trình tại Mynamar, tổng thống Obama sẽ gặp gỡ bà Aung Saan Suu Kyi ở Yangon vào ngày 14-11 và có cuộc gặp song phương với tổng thống Thein Sein.

Hãng tin AFP cho biết TPP là hiệp định thương mại bao gồm 40% kinh tế toàn cầu và 12 quốc gia trong khu vực nhưng không có Trung Quốc.

Hiệp định này đã trở thành đề tài trong nhiều cuộc đàm phán kéo dài giữa Mỹ và các nước châu Á - Thái Bình Dương. Hồi tháng 6-2014, tổng thống Obama nói ông hi vọng sẽ đạt được thỏa thuận khung về TPP vào tháng này.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã bị chậm lại do hai nền kinh tế lớn là Mỹ và Nhật vẫn còn tranh cãi về những chi tiết quan trọng để tiến tới hoàn tất hiệp định, trong đó có những bất đồng về chính sách thuế nhập khẩu nông sản của Nhật bản và việc Mỹ tiếp cận thị trường xe hơi của Nhật.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết vì còn vấp phải những vướng mắc quan trọng này nên có khả năng sẽ không có bất kỳ thông báo nào liên quan đến tiến trình TPP được đưa ra trong chuyến công du châu Á của tổng thống Obama lần này.

Mỹ Loan

tuổi trẻ

Thắng lợi của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ tại Mỹ hôm 5-11 làm dấy lên niềm hy vọng cuộc đàm phán dai dẳng về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ sớm được kết thúc.

Thắng lợi của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ tại Mỹ hôm 5-11 làm dấy lên niềm hy vọng cuộc đàm phán dai dẳng về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ sớm được kết thúc.

* TPP với kinh tế Việt Nam: Lợi ích nhiều và thách thức lớn

Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman (giữa) làm việc tại Việt Nam trong khuôn khổ đàm phán TPP.

Cho đến nay, trở ngại chính trong việc tiến tới hiệp định TPP là bất đồng quan điểm giữa Mỹ và Nhật Bản – hai nền kinh tế lớn nhất trong 12 nước tham gia đàm phán - chung quanh quyền tiếp cận thị trường đối với các mặt hàng nông sản và xe hơi. Từ khi Nhật tham gia đàm phán năm 2013, hai nước đã có nhiều cuộc thảo luận song phương để thu hẹp cách biệt nhưng chưa có kết quả. Mỹ luôn thúc giục Nhật mở cửa thị trường cho nông sản nhập khẩu trong khi Tokyo kiên quyết giữ nguyên lãi suất cao cho một số nông sản nhập khẩu, chẳng hạn như thịt bò Mỹ. Nhật cũng chưa chịu gỡ bỏ những rào cản phi thuế đối với mặt hàng xe hơi nhập khẩu.

Ngoài ra, các nước đàm phán TPP chưa muốn nhượng bộ nhiều hơn các yêu cầu của Mỹ vì theo giới phân tích, “tư thế” đàm phán của chính phủ Mỹ cho đến nay vẫn chưa thực sự vững chắc, do chính quyền của Tổng thống Barack Obama chưa được Quốc hội Mỹ cấp cho “quyền đàm phán nhanh” (fast-track authority), còn gọi là “quyền xúc tiến thương mại” (TPA – trade promotion authority).

Có quyền này, chính phủ Mỹ mới được phép đàm phán chi tiết và ký kết các hiệp định tự do thương mại với các nước đối tác, khi Quốc hội Mỹ xem xét các hiệp định để phê chuẩn thì Quốc hội chỉ có quyền “gật” (for) hoặc “lắc” (against) mà không được sửa đổi các điều khoản đã ký kết với các đối tác.

Các nước đàm phán TPP, đặc biệt là Nhật, vẫn lo ngại rằng, những thỏa thuận song phương mà họ đạt được với chính quyền Mỹ hiện thời, khi không có TPA, có thể bị Quốc hội Mỹ bác bỏ sau này; và đó là lý do khiến các nước TPP chưa muốn đưa ra những nhượng bộ có tính quyết định. Và điều đó cũng có nghĩa là cuộc đàm phán TPP, kéo dài đã 4 năm nay, chưa thể kết thúc vào ngày 8-11-2014 như dự kiến.

Điều trái khoáy là thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử ngày 5-11 của đảng Cộng hòa tại Mỹ, dẫn tới việc đảng này lần đầu tiên trong 8 năm qua giành được quyền kiểm soát cả hai viện Quốc hội, có thể giúp Tổng thống Obama sớm có được quyền xúc tiến thương mại TPA, từ đó đẩy nhanh việc kết thúc đàm phán Hiệp định TPP – hòn đá tảng trong chính sách “tái cân bằng" của Mỹ hướng về châu Á-Thái Bình Dương.

Tại sao lại như vậy? Đảng Cộng hòa vẫn có truyền thống ủng hộ tự do hóa thương mại và có ý hướng muốn thông qua một đạo luật trao cho Tổng thống Obama quyền đàm phán nhanh các hiệp định TPP, TTIP trong khi đảng Dân chủ vẫn thận trọng và lo ngại rằng tự do thương mại có thể gây phương hại cho thị trường việc làm ở trong nước.

Thượng nghị sĩ Harry Reid - đảng Dân chủ, hiện lãnh đạo phe đa số trong Thượng viện và sắp phải bàn giao vị trí này cho Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, đảng Cộng hòa - từng tuyên bố hồi đầu năm nay rằng ông sẽ “treo” cuộc thảo luận về quyền đàm phán nhanh cho đến sau cuộc bầu cử giữa kỳ.

Các nghiệp đoàn và tổ chức bảo vệ môi trường ủng hộ đảng Dân chủ cũng luôn phản đối việc trao quyền đàm phán nhanh cho Tổng thống vì lo ngại rằng quan điểm của họ sẽ không được thể hiện trong các điều khoản của hiệp định.

Vẫn chưa rõ liệu một khi Tổng thống Obama được cấp quyền đàm phán nhanh thì Hiệp định TPP có thể kết thúc sớm hay không song giới phân tích hy vọng rằng, sự thay đổi mới trong cơ cấu quyền lực của Mỹ sẽ giúp cho TPP về đích trong năm tới, có thể Quốc hội Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ phê chuẩn hiệp định ngay trong mùa xuân năm 2015. “Nói chung, đảng Cộng hòa ủng hộ rộng rãi tự do thương mại, ủng hộ TPP và thắng lợi của họ làm gia tăng kỳ vọng rằng TPP sẽ được phê chuẩn trong năm nay hoặc đầu năm tới”, Niels Marquardt, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) nhận định.

Huỳnh Hoa

tbktsg

Các bộ trưởng 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (T.P.P) khẳng định hội nghị kéo dài 3 ngày kết thúc ngày 27/10 ở Sydney đạt được bước tiến song vẫn còn một số những ...

Các bộ trưởng 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (T.P.P) khẳng định hội nghị kéo dài 3 ngày kết thúc ngày 27/10 ở Sydney đạt được bước tiến song vẫn còn một số những vấn đề vẫn chưa được giải quyết trước khi tiến tới một thỏa thuận.

Mỹ và Nhật Bản còn nhiều bất đồng quanh T.P.P.

Các vị bộ trưởng thương mại khẳng định trong tuyên bố chung sau hội nghị đầu tiên kể từ tháng 5/2014 này rằng “đã đạt được bước tiến đáng kể” về vấn đề thuế quan và xác lập các quy định thương mại thống nhất theo sáng kiến TPP.

Tuyên bố cho rằng một thỏa thuận T.P.P “đang hình thành” và các bên sẽ lại nhóm họp trong vài tuần tới.

Quốc vụ khanh Nhật Bản Akira Amari cho biết các bộ trưởng hy vọng sẽ tái ngộ ở Bắc Kinh vào tháng 11/2014 bên lề Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Trong khi các bộ trưởng nhấn mạnh đến những bước tiến trong đàm phán hiện đã bước sang năm thứ 5 này, Nhật Bản và Mỹ vẫn chưa đạt được thỏa thuận song phương vốn được dư luận chờ đợi và được coi là có vai trò quan trọng giúp đẩy nhanh tiến trình đàm phán của 12 nước thành viên.

Việc hai nền kinh tế lớn nhất trong T.P.P chưa đi đến nhất trí đã phủ bóng đen lên mục tiêu đạt thỏa thuận chung vào cuối năm 2011 mà Mỹ đề ra.

Sau cuộc gặp với Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman sáng 27/10 bên lề phiên họp toàn thể, Quốc vụ khanh phụ trách T.P.P Amari cho biết mốc hoàn tất cho đàm phán song phương vẫn chưa rõ ràng.

Ông Amari khẳng định vấn đề còn lại vô cùng khó khăn và “không thể giải quyết mộtc cách dễ dàng” đồng thời khẳng định ông dự kiến sẽ nối lại đàm phàn với ông Froman khi 12 bộ trưởng gặp lại.

Được hỏi rằng liệu hội nghị cấp cao T.P.P cũng diễn ra vào tháng 11/2014 ở Bắc Kinh hay không, Quốc vụ khanh Amari cho biết vẫn chưa có bàn bạc cụ thể nào về việc này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng ông muốn tài liệu về sáng kiến thương mại tự do đầy tham vọng này cần đạt được vào đúng thời điểm ông đặt chân đến thủ đô của Trung Quốc.

Cuộc tranh cãi giữa Nhật Bản và Mỹ về thuế và các vấn đề xe hơi là một trong những điểm khcú mắc lớn nhất trong các cuộc đàm phán đang diễn ra về T.P.P, sáng kiến chiếm tới 40% tổng sản lượng toàn cầu.

Hai nước hiện vẫn đang vấp phải trở ngại liên quan đến thuế suất của Nhật Bản đánh vào các mặt hàng nông sản nhạy cảm như gạo, lúa mỳ, thịt bò-lợn, sữa và đường, và các biện pháp bảo hộ mà Tokyo muốn áp dụng đối với thịt bò, thịt lợn một khi lượng nhập khẩu tăng lên do tác dụng của T.P.P. Nhật Bản cũng muốn đấu tranh để tìm kiếm sự đồng thuận chung về các vấn đề xe hơi với Mỹ./.

Hữu Thắng

vietnam+

Tiến trình Việt Nam đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một nội dung đáng chú trong cuộc trao đổi của VnEconomy với Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, bên ...

Tiến trình Việt Nam đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một nội dung đáng chú trong cuộc trao đổi của VnEconomy với Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, bên hành lang Quốc hội.

* Hiệp định TPP và rào cản thương mại không lối thoát

* Hiệp định TPP: “Lợi ích thì xa, thách thức thì gần!”

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh

Mới đây, Phó thủ tướng đã có chuyến thăm Mỹ để thảo luận về việc gia nhập TPP. Xin ông cho biết những thông tin cập nhật về tiến trình này của Việt Nam?

Đối với TPP, vì công việc đàm phán vẫn đang diễn ra nên cá nhân tôi chưa thể nói nhiều.

Tuy nhiên, điều mà ai cũng thấy là hội nhập nói chung, TPP nói riêng đã và đang đưa tới những áp lực cải cách từ bên trong của Việt Nam.

Tham gia hiệp định TPP cũng vậy, yêu cầu rất cao và trình độ giữa các nước tham gia đàm phán TPP cách nhau rất xa, đơn cử như so với Mỹ thì chúng ta kém quá xa về trình độ khoa học kỹ thuật, phát triển kinh tế…

Với riêng Mỹ, hiện nay quá trình đàm phán đang diễn ra thế nào và đâu là những vướng mắc chủ yếu nhất?

Khi đàm phán các hiệp định thương mại, cái khó nhất là làm sao bảo vệ được lợi ích quốc gia trong khi phải mở cửa cho hàng hóa, dịch vụ các nước.

Đúng là hiện nay trong đàm phán đang có những trở ngại nhất định và do đó các bên phải tiếp tục đàm phán để có thể đạt được các thỏa thuận cho từng lĩnh vực cụ thể.

Như với lĩnh vực dệt may chẳng hạn, các bên cũng đã có những "bước lùi".

Nhưng về tổng thể, tiến trình đàm phán đang diễn ra tích cực.

Trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Chính phủ đã “tập trung vào cổ phần hóa, thoái vốn đầu tư ngoài ngành, nâng cao năng lực quản trị và hiệu quả sản xuất kinh doanh”. Cho đến nay, ông đánh giá thế nào về các kết quả cổ phần hoá đã đạt được?

Có thể nói rằng tiến trình cổ phần hóa đã và đang được thúc đẩy mạnh mẽ vì hiện nay về cơ bản chủ trương đã rõ ràng, về chính sách thì cơ bản Chính phủ đã tháo gỡ hết về mặt chính sách rồi, không còn vướng mắc gì cả.

Lâu nay phức tạp nhất là khâu định giá doanh nghiệp, đó là khâu khó nhất, đặc biệt là những tồn tại về mặt tài chính nhưng cơ bản hiện nay cũng có hướng khắc phục cho nên lộ trình cổ phần hóa hết cho đến hết năm 2015 là khả thi.

Sắp tới, có nhiều tập đoàn, tổng công ty lớn hơn sẽ thực hiện bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng, và vì đây là những doanh nghiệp có quy mô lớn nên quá trình định giá, xử lý tồn tại về tài chính... sẽ mất nhiều thời gian hơn chứ cũng không phải là do có nhiều khó khăn, vướng mắc gì về chính sách cả.

Một điểm thuận lợi là nền kinh tế cũng đã có sự khởi sắc và các nhà đầu tư nói chung cũng đã quan tâm đến mua, bán cổ phiếu các doanh nghiệp này. Hầu hết các doanh nghiệp sau cổ phần hóa cũng làm ăn hiệu quả lên.

Như bạn thấy trong báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội cũng đã đề cập, năm 2013, tổng tài sản của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã tăng hơn 10% so với năm 2012, các chỉ số kinh tế khác cũng tăng trưởng tích cực. Báo cáo các bộ gửi về cũng đã cho thấy những tín hiệu tích cực trong công tác này.

Trong các cuộc gặp và làm việc của lãnh đạo Chính phủ với các nhà đầu tư nước ngoài, sự quan tâm của họ đối với tiến trình cổ phần hóa là khá rõ ràng. Ông đánh giá thế nào về điều này?

Phải nói rằng nhà đầu tư nước ngoài họ rất quan tâm đến tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước hiện nay. Tất nhiên cũng tùy từng lĩnh vực, mức độ quan tâm khác nhau.

Nhưng điều họ quan tâm nhất vẫn là vấn đề "mở room" trong từng lĩnh vực cụ thể để họ tham gia.

Về chủ trương "mở room", Chính phủ đã thống nhất là có lĩnh vực nhà nước khi cần có sự can thiệp thì mở có mức độ nhưng cơ bản là chúng ta sẽ đi theo hướng mở rộng, có lĩnh vực mở tối đa.

Ngay cả lĩnh vực ngân hàng, mình cũng đã cho thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài. Tùy tính chất ngành nghề, nếu thấy mở được thì mở tối đa, không nhất thiết nhà nước phải nắm giữ.

Hoàng Anh Minh

vneconomy

Cả bộ trưởng phụ trách kinh tế Nhật Bản là ông Akira Amari và Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman đã không đạt được bất kỳ tiến bộ nào trong cuộc đàm phán song phương về Hiệp định Đối tác xuyên ...

Cả bộ trưởng phụ trách kinh tế Nhật Bản là ông Akira Amari và Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman đã không đạt được bất kỳ tiến bộ nào trong cuộc đàm phán song phương về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (T.P.P), dù trước đó, hai người cấp phó đoàn đàm phán đã điện đàm hai tiếng rưỡi đồng hồ cho công tác chuẩn bị. Hy vọng về một T.P.P kết thúc cuối năm 2014 liệu đã chấm dứt?

Đàm phán mở cửa thị trường nông sản, trong đó có thịt bò, sản phẩm sữa... giữa Mỹ và Nhật đang bế tắc, khiến mục tiêu kết thúc TPP cuối năm 2014 có thể bị lỗi hẹn.

Cuộc giằng co giữa hai “ông lớn”

T.P.P với 12 thành viên đang đàm phán chiếm đến 40% GDP của toàn cầu, nhưng chỉ riêng hai “ông lớn” là Mỹ và Nhật đã chiếm đến 80% GDP của toàn khối. Vì thế mọi con mắt đang đổ dồn về cuộc giằng co trên bàn đàm phán của hai thành viên chủ chốt này.

Hai vấn đề lớn nhất trong mở cửa thị trường, một là ô tô, hai là nông sản, vẫn đang ở thế dùng dằng. Đành rằng cả hai phía đều nhất trí về một “sự linh hoạt” trong đàm phán, tuy nhiên, xem chừng mọi sự vẫn chưa khả quan. Chẳng hạn, về ô tô, người Mỹ yêu cầu Nhật cắt giảm các quy định về độ an toàn và tiêu chuẩn khí thải của xe hơi nhập khẩu từ Mỹ, nhưng e là đòi người Nhật hạ tiêu chuẩn xuống chẳng phải dễ dàng.

Gay go hơn là mở cửa thị trường nông sản. Năm mặt hàng giới chính trị của đảng cầm quyền Dân chủ Tự do nước này, vốn có quan hệ mật thiết với ngành nông nghiệp, quyết giữ là gạo, lúa mì, thịt bò, thịt heo, sản phẩm sữa và đường, coi đó là các “đền thiêng” không thể đụng đến. Dù vậy, có tin Nhật đồng ý cắt giảm thuế thịt bò xuống một nửa, từ 38,5% xuống còn 19,5%. Mức thuế này cũng bằng với mức mà Nhật cam kết với Úc trong hiệp định mậu dịch tự do (FTA) song phương mới ký hồi tháng 7. Ấy thế mà, trong khi người Mỹ vẫn cho là còn cao quá thì người Nhật đã vội đáp lại là họ sẽ hạn chế nhập một khi thịt bò Mỹ tràn vào nhiều quá. Giới quan sát ngán ngẩm vì tinh thần của T.P.P về cắt giảm thuế quan coi như bị phá bỏ.

Kể ra, tuyên bố kết thúc đàm phán T.P.P tại Trung Quốc cũng là một điều thú vị khi không ít người cho rằng hiệp định này là để đối phó với Bắc Kinh. 

Ba năm trước, Thủ tướng Nhật quyết định tham gia đàm phán T.P.P để mong đưa đất nước này thoát khỏi tình trạng trì trệ kéo dài. Nhưng mục tiêu đó của người Nhật vẫn chưa thực hiện được. Kinh tế nước này trong quí 3 vẫn cứ trì trệ. “Điều đó cho thấy Tokyo cần T.P.P”, theo ông Froman. Vậy nhưng các bên vẫn chưa thôi vờn nhau. Mỹ một mặt bóng gió về chuyện “một T.P.P không Nhật Bản”, mặt khác lại tỏ ý sẽ mời Thủ tướng Shinzo Abe đến Washington vào tháng 1 năm tới để cùng bàn về các vấn đề thương mại và an ninh. Kể cũng đã lâu rồi ông Abe không đến Mỹ. Chuyến thăm lần trước cách đây cũng đã gần một năm, vào hồi tháng 2, hai tháng sau khi ông nhậm chức thủ tướng. Trước mắt thì hai bên đang thu xếp cho hai nguyên thủ này gặp nhau bên lề hội nghị APEC tại Bắc Kinh vào tháng 11 tới.

Lộ trình tiếp theo?

Sau 10 ngày đàm phán vào tháng 9 tại Hà Nội, thông cáo báo chí của các thành viên đàm phán T.P.P nói rằng các bên đạt được nhiều bước tiến về những vấn đề còn vướng mắc. Nhưng có hai điều quan trọng mà thông cáo báo chí không đề cập, trước hết là vạch ra được một lộ trình cho các cuộc đàm phán tiếp theo. Ban đầu các thông tin cho thấy thời gian cho cuộc gặp kế tiếp sẽ là giữa tháng 10 tại Úc. Đó là cuộc gặp gỡ cấp trưởng đoàn ở Canberra vào ngày 19. Sau đó, giới thạo tin cho biết các bên đã nhất trí gặp nhau một phiên cấp bộ trưởng vào cuối tháng, cụ thể là từ 25-27 tại Sydney cũng ở Úc. Còn chuyện T.P.P cuối năm nay có kết thúc đàm phán được hay không thì còn lắm hoài nghi.

Người Mỹ đã tỏ ra sốt ruột khi nhìn ra xung quanh. Liên hiệp châu Âu (EU) vừa kết thúc đàm phán FTA với Canada, và các cuộc đàm phán FTA với Việt Nam và Nhật Bản đang có tiến triển tốt. Trung Quốc cũng đang thương thảo FTA với Hàn Quốc và Úc, bên cạnh một RCEP, còn gọi là ASEAN+6. Hai thành viên lớn của T.P.P là Nhật Bản và Úc thì cũng đã ký FTA với nhau rồi. Vậy mà người Mỹ thì đang mắc kẹt giữa hai hiệp định thế kỷ là T.P.P và T-TIP - hiệp định mậu dịch tự do giữa Mỹ và EU. Tuần trước, ông Froman khá bận rộn cho TPP, còn tuần này thì ông lại dành thời gian nhiều hơn cho T-TIP.

Thời gian này, Mỹ đang cuốn vào cuộc đua bầu cử Quốc hội, dẫn đến chuyện trao quyền đàm phán nhanh (TPA) cho chính quyền ông Obama. Các nhà đàm phán Mỹ rất cần có TPA để dễ dàng quyết định hơn. Có TPA thì khi trình ra Quốc hội phê chuẩn các nghị sĩ chỉ có quyền thông qua hoặc bác bỏ. Không có TPA thì các nghị sĩ có quyền can thiệp vào nội dung, khi đó mọi thứ lại phải đi đàm phán lại.

Về phần Việt Nam, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành về hội nhập kinh tế quốc tế, cũng có chuyến thăm đáng chú ý đến Washington. Dù ở phiên đàm phán Hà Nội, Việt Nam và Mỹ đã đạt được nhiều tiến bộ quan trọng cho những vấn đề gai góc như sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp nhà nước, quy tắc xuất xứ… nhưng hai bên phải ngồi lại với nhau để tháo gỡ những vướng mắc về các vấn đề kỹ thuật, chi tiết vốn dĩ ảnh hưởng đến lợi ích của mỗi bên. Dệt may chẳng hạn, đành rằng là xóa bỏ gần như tất cả các dòng thuế, nhưng nếu phía Mỹ yêu cầu giữ lại 5%, lại là những dòng chính của giới doanh nghiệp Việt Nam xuất vào thị trường này, thì lại là chuyện khác. Vấn đề về sở hữu trí tuệ có vẻ như đã thống nhất ở cách tiếp cận mềm dẻo: không áp dụng ngay mà cho phép một giai đoạn chuyển đổi khi trình độ phát triển của các bên còn chênh lệch rất nhiều.

Hy vọng đặt vào năm 2015

Gạt qua những bất đồng, các bên đang tỏ rõ quyết tâm về một T.P.P đã gần đến đích. Nói gì thì nói, các cuộc đàm phán đã kéo dài đến 10 năm rồi, cũng đã đủ dài để kết thúc. Cho dù giới quan sát chính trị tại Mỹ cũng cho rằng cơ hội để nước này giải quyết được bất đồng với Nhật và kết thúc T.P.P trước tháng 11 là rất khó xảy ra, thì niềm tin và quyết tâm của các bên về một hạn chót vẫn được đặt ra, và mong muốn trong cuộc gặp gỡ tại Bắc Kinh tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC vào ngày 10 và 11-11 tới, các lãnh đạo thành viên T.P.P cũng có điều gì đó để nói với nhau. Ít nhất họ cũng tuyên bố với cả thế giới là T.P.P đã hoàn tất về mặt cơ bản.

Kể ra, tuyên bố kết thúc đàm phán TPP tại Trung Quốc cũng là một điều thú vị khi không ít người cho rằng hiệp định này là để đối phó với Bắc Kinh. Có nhiều ý kiến xoay quanh câu chuyện này, người thì cho rằng không khéo thì Trung Quốc lại coi đó là một cú tát vào họ. Những người ủng hộ lại lập luận rằng tuyên bố tại đây là chứng tỏ điều ngược lại: T.P.P đâu phải chống lại Trung Quốc.

Và nếu tại Bắc Kinh có được tuyên bố hoàn tất một thỏa thuận khung, thì mục tiêu kết thúc T.P.P năm 2014 một lần nữa lại bị lỗi hẹn vì có chuyển đến Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á tại Myanmar thì cũng chẳng kịp. TS. Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng sớm nhất để T.P.P hoàn tất thì cũng phải nửa đầu năm 2015.

Tiểu Minh

tbktsg

Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman ngày 2/10 đã hối thúc Nhật Bản nhượng bộ nhiều hơn trong các vấn đề gay góc mà hai bên còn bất đồng nhằm khơi thông bế tắc trong các cuộc đàm phán về Hiệp định ...

Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman ngày 2/10 đã hối thúc Nhật Bản nhượng bộ nhiều hơn trong các vấn đề gay góc mà hai bên còn bất đồng nhằm khơi thông bế tắc trong các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ông Froman phát biểu như trên sau khi cuộc đàm phán giữa ông và Bộ trưởng phụ trách đàm phán TPP của Nhật Bản Akira Amani tại Mỹ hồi tháng 9 đã không đạt kết quả, chủ yếu do những khác biệt lớn trong quan điểm của mỗi bên trong các vấn đề về tiếp cận thị trường hàng nông sản và ôtô.

Ông Froman cũng nói đến việc TPP là một phần quan trọng trong các cải cách cơ cấu nằm trong "mũi tên thứ ba" của chính sách chấn hưng kinh tế gồm "ba mũi tên" của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, cùng với việc nới lỏng chính sách tiền tệ và tăng cường đầu tư công. Ông Amari cũng là người chịu trách nhiệm trong nỗ lực cải cách nền kinh tế Nhật Bản.

Tuy nhiên, trong một phát biểu cuối tuần trước, ông Amari nói các nước tham gia đàm phán TPP cần từ bỏ ở một mức độ nhất định những mục tiêu tham vọng để có thể kết thúc đàm phán. Ông nói các cuộc thương lượng về những vấn đề còn lại đang gặp khó khăn, kêu gọi Mỹ và một số nước khác nỗ lực hơn nữa để thu hẹp những bất đồng.

Theo một quan chức Nhật Bản, ông Abe và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc gặp trong tuần trước đã nhất trí hướng tới việc đạt thỏa thuận với một sự linh hoạt.

Nhật Bản, Mỹ và 10 nước khác đang tham gia đàm phán dự kiến sẽ tổ chức một cuộc gặp cấp bộ trưởng về TPP tại Australia trong các ngày 25-27/10 nhằm mục tiêu nhanh chóng đạt được thỏa thuận.

Những bất đồng quan điểm về thuế đối với hàng nông sản và kêu gọi của Mỹ đối với Nhật Bản về việc tăng cường tiếp cận ngành công nghiệp ôtô được xem là trở ngại đối với các cuộc đàm phán đa phương.

Lê Minh

Vietnam+

Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình dương (TPP) đã trải qua 19 vòng đàm phán chính thức, đang đi vào chặng nước rút cuối cùng. Ngày 19-9 tới đây, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng ban Chỉ đạo liên ...

Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình dương (TPP) đã trải qua 19 vòng đàm phán chính thức, đang đi vào chặng nước rút cuối cùng. Ngày 19-9 tới đây, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế sẽ tiếp tục thảo luận với các đối tác Hoa Kỳ về phương hướng giải quyết các vấn đề quan tâm trong đàm phán TPP.

Trong 10 ngày qua, các trưởng đoàn đàm phán Hiệp định TPP đã làm việc tích cực tại Hà Nội. Các vấn đề quan trọng đưa ra thảo luận là vai trò của doanh nghiệp nhà nước, sở hữu trí tuệ, đầu tư, xuất xứ hàng hóa, tính minh bạch và chống tham nhũng, lao động... đã có những bước tiến nhất định. Các thành viên TPP cũng đã đàm phán xây dựng các gói đầy tham vọng cho tiếp cận ưu đãi các thị trường của nhau đối với hàng hóa, dịch vụ/đầu tư, dịch vụ tài chính và mua sắm chính phủ.

Theo đánh giá, khi gia nhập là thành viên của TPP, Việt Nam có nhiều lợi thế được hưởng. Trong đó các DN dệt may nằm trong top đầu các ngành được hưởng lợi vì 60% kim ngạch xuất khẩu của ngành này được xuất vào các nước thành viên TPP. Thuế suất xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam được đưa về 0% khi vào Mỹ - thị trường lớn nhất của Việt Nam trong các nước tham gia TPP.

Nhưng quả ngọt TPP cũng không dễ hái, khi mà TPP yêu cầu rất chính xác về tiêu chuẩn, nguyên liệu xuất xứ… chưa kể khi phần lớn các DN dệt may xuất khẩu của Việt Nam là DN FDI, chỉ có một số DN lớn trong nước như Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) có cơ hội, số đông còn lại là DN dệt may vừa và nhỏ trong nước sẽ khó tham gia vào TPP. Điều này đồng nghĩa với việc ưu đãi về thuế khi tham gia TPP sẽ thuộc về DN FDI.

Vì thế, giới chuyên gia cho rằng, võ đài TPP sẽ có những sóng gió lớn, và Việt Nam cần phải có những cải cách triệt để, và đây là công cuộc khó khăn.

Theo thông tin chính thức từ cuộc làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đang diễn ra tại Hoa Kỳ, Việt Nam mong muốn phía Mỹ chú trọng hơn nữa tới vấn đề cắt giảm thuế cho ngành dệt may và giày dép trong đàm phán Hiệp định Thương mại Thái Bình dương, đồng thời đề nghị Mỹ xem xét công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam sau khi đàm phán Hiệp định này kết thúc.

Về quyền sở hữu trí tuệ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, Việt Nam hiểu tầm quan trọng của vấn đề này đối với Mỹ nhưng để có thể kết thúc sớm đàm phán, Mỹ nên có cách tiếp cận mềm dẻo hơn. Việt Nam sẽ tích cực phối hợp với Mỹ và các nước liên quan để tìm ra giải pháp chấp nhận được cho tất cả các bên. Phó Thủ tướng đặc biệt đề nghị Mỹ bắt tay xây dựng các chương trình hỗ trợ kỹ thuật để thực thi cam kết Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình dương ngay từ bây giờ.

Ông Bùi Kiến Thành, chuyên gia kinh tế nói với Đại Đoàn Kết, về lĩnh vực dệt may, Hiệp định dành hẳn một chương để quy định cụ thể. Trong đó, yêu cầu rất quan trọng đó là yếu tố nội địa hóa. Đây là một tiêu chí được thị trường Mỹ đặt ra rất khắt khe. Trong khi sản phẩm dệt may của Việt Nam lâu nay chủ yếu là gia công với 80% là nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc. Nếu tiếp tục như vậy thì chắc chắn sẽ không đáp ứng được yêu cầu. Việt Nam phải bằng mọi cách đáp ứng được về thời điểm, nếu không khi những nội dung này được khép lại thì sẽ rất khó có cơ hội tiếp cận nữa.

Hồ Hương

Đại đoàn kết

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng
  • Tra cứu chứng khoán
    Tra cứu chứng khoán
  • Theo dõi chứng khoán