Hiệp định TPP

Sáng nay 29/7 (theo giờ Việt Nam), bộ trưởng thương mại các quốc gia tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã bắt đầu vòng đàm phán mới tại Hawaii (Mỹ). Đây được coi là cơ ...

Sáng nay 29/7 (theo giờ Việt Nam), bộ trưởng thương mại các quốc gia tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã bắt đầu vòng đàm phán mới tại Hawaii (Mỹ). Đây được coi là cơ hội cuối cùng để 12 nước đạt được một thỏa thuận trong năm nay, trước khi nước Mỹ chính thức bước vào "mùa bầu cử" năm 2016. Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng dẫn đầu.

Hội nghị đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại thành phố Sydney, Australia ngày 25/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vòng đàm phán 4 ngày này dự kiến sẽ tập trung vào những vấn đề khó khăn còn tồn tại giữa các nước như quy định về quyền sở hữu trí tuệ, hoạt động của các doanh nghiệp, các điều khoản về thị trường lao động và bảo vệ môi trường, giải quyết các tranh chấp....Một trong những điểm nhấn quan trọng của vòng thương lượng lần này là liệu Mỹ và Nhật Bản - hai đối tác lớn nhất trong TPP - có thể khép lại các cuộc thương lượng về tiếp cận thị trường nông sản và ôtô của nhau hay không.

Hy vọng hoàn tất thỏa thuận trong năm nay đã gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi cuối tháng trước được Quốc hội nước này trao quyền đàm phán nhanh, theo đó cho phép Nhà Trắng toàn quyền đàm phán các thỏa thuận thương mại với các đối tác bên ngoài và Quốc hội chỉ được quyền bỏ phiếu tán thành hoặc bác bỏ.

Đàm phán TPP được khởi động từ năm 2005 và đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Các nước này đang nỗ lực hướng tới việc ký kết thoả thuận trong thời gian sớm nhất, sau khi đã bỏ lỡ hạn chót đặt ra cuối năm 2013.

Theo ước tính, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

Vietnam+

Giáo sư Jeffrey Schott, chuyên gia hàng đầu của Mỹ về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), mới đưa ra nhận định rằng trong vòng đàm phán lần này, diễn ra ngày 28-31/7, các nước đàm phán TPP ...

Giáo sư Jeffrey Schott, chuyên gia hàng đầu của Mỹ về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), mới đưa ra nhận định rằng trong vòng đàm phán lần này, diễn ra ngày 28-31/7, các nước đàm phán TPP sẽ phải giải quyết những vấn đề khó khăn nhất còn tồn tại nhằm hoàn tất về căn bản thỏa thuận thương mại tham vọng này trong tháng 7.

Trả lời phỏng vấn ngày 27/7, Giáo sư Schott, thành viên cao cấp của Viện Kinh tế quốc tế Peterson có trụ sở tại thủ đô Washington, cho biết bộ trưởng của các nước tham gia đàm phán TPP đến Hawaii, Mỹ, lần này với hy vọng có thể hoàn thành ít nhất là về cơ bản các vòng đàm phán.

Tuy nhiên, theo ông, đây chỉ là bước đầu tiên của tiến trình vì các thỏa thuận đạt được còn phải được các nhà lập pháp mỗi nước thông qua và, phải đến đầu năm 2016, hiệp định mới có thể đến tay các nhà lập pháp.

Theo Giáo sư Schott, phần lớn của thỏa thuận đã gần như hoàn tất; hiện chỉ còn một số ít các vấn đề vẫn cần thảo luận. Tuy nhiên, đây lại là những nút thắt "khó khăn nhất, phức tạp nhất hay nhạy cảm chính trị nhất" như vấn đề quyền sở hữu trí tuệ, quy định với các doanh nghiệp nhà nước, điều khoản về lao động và môi trường cũng như giải quyết tranh chấp giữa nhà nước và nhà đầu tư.

Liên quan đến thỏa thuận song phương giữa Mỹ và Nhật Bản, hai nền kinh tế lớn nhất TPP, Giáo sư Schott cho biết dù chưa hoàn thành nhưng hai bên đã có những tiến triển thực chất và đang tiến rất gần tới một thỏa thuận trên cả lĩnh vực nông nghiệp cũng như ôtô.

Ông Schott cũng nhấn mạnh thỏa thuận giữa Washington và Tokyo là điều kiện cần thiết để đàm phán TPP có thể kết thúc vào cuối tháng này.

Theo ông, kể cả không đạt được thỏa thuận trong tuần này, những tiến triển trong đàm phán giữa Mỹ và Nhật Bản sẽ thúc đẩy các đối tác tham gia đàm phán khác đẩy nhanh các cuộc thương lượng về vấn đề xâm nhập thị trường và ban hành luật.

Đề cập việc Canada chưa sẵn sàng mở cửa thị trường sữa và các sản phẩm gia cầm, Giáo sư Schott khẳng định sẽ không có chuyện ký kết TPP mà không có Canada.

Theo ông, do áp lực từ cuộc bầu cử tháng 10 tới, Chính phủ Canada có phần dè dặt trong việc công bố chính sách cải cách quản lý nguồn cung. Tuy nhiên, so với sữa, sản phẩm thịt bò và thịt lợn quan trọng hơn nhiều đối với Canada và Chính phủ Canada cuối cùng sẽ đưa ra đề xuất cải cách chương trình quản lý nguồn cung.

Nhiều hãng truyền thông cho biết mặc dù các bộ trưởng hay đại diện thương mại của 12 quốc gia tham gia TPP có thể sẽ không ký kết một thỏa thuận trong tuần này, vẫn có khả năng đạt được thỏa thuận về cơ bản và để những bất đồng lại thảo luận sau.

Theo kế hoạch, các Bộ trưởng Thương mại của các nước tham gia đàm phán TPP nhóm họp tại Hawaii trong 4 ngày, bắt đầu từ 28/7. Đây được xem là cơ hội cuối cùng để 12 nước đạt được một thỏa thuận trong năm nay, trước khi nước Mỹ chính thức bước vào "mùa bầu cử" năm 2016.

Hy vọng hoàn tất thỏa thuận trong năm nay đã gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi cuối tháng trước được Quốc hội nước này trao quyền đàm phán nhanh, theo đó cho phép Nhà Trắng toàn quyền đàm phán các thỏa thuận thương mại với các đối tác bên ngoài và Quốc hội chỉ được quyền bỏ phiếu tán thành hoặc bác bỏ.

Đàm phán TPP được khởi động từ năm 2005 và đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Các nước này đang nỗ lực hướng tới việc ký kết thoả thuận trong thời gian sớm nhất, sau khi đã bỏ lỡ hạn chót đặt ra cuối năm 2013.

Theo ước tính, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới./

vietnam+

Nhiều quan chức tin rằng cuộc họp quyết định bắt đầu từ hôm nay (28-7) sẽ đạt được kết quả khả quan bởi áp lực “bây giờ hoặc không bao giờ nữa”.

Nhiều quan chức tin rằng cuộc họp quyết định bắt đầu từ hôm nay (28-7) sẽ đạt được kết quả khả quan bởi áp lực “bây giờ hoặc không bao giờ nữa”.

Người biểu tình phản đối TPP trước nơi họp của các bộ trưởng tại Úc hồi tháng 10-2014. Hành trình của TPP cũng rất gian nan - Ảnh: AFP

Có thể nói khi Tổng thống Barack Obama đặt bút ký ban hành dự luật quyền thúc đẩy thương mại (TPA) vào hôm 29-6, ngay sau khi hai viện quốc hội thông qua, tình hình đàm phán để hoàn tất Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) có vẻ sáng sủa hơn nhiều.

TPA trao cho ông quyền “đàm phán nhanh” để hoàn tất các thỏa thuận thương mại và thúc đẩy Quốc hội Mỹ thông qua những thỏa thuận này.

Các nước tham gia đàm phán TPP trong đó có Việt Nam sẽ không bao giờ tham gia các thỏa thuận thương mại mà biết rằng sau đó các thỏa thuận này sẽ bị quốc hội thay đổi, vì vậy việc tổng thống Mỹ có được TPA là vô cùng cần thiết.

Cuộc họp này sẽ là cực kỳ quan trọng để quyết định số phận của các cuộc đàm phán TPP

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản AKIRA AMARI

Không để Trung Quốc tự quyết

Cho đến hôm nay, khi các bộ trưởng thương mại và quan chức 12 quốc gia gặp nhau ở Hawaii thì các phát ngôn đã có dấu hiệu khởi sắc của sự lạc quan.

Họ sẽ đàm phán “vòng cuối” từ ngày 28 đến 31-7 trên đảo Maui, với hi vọng cao về việc đạt được một thỏa thuận thương mại tầm cỡ nhất trong một thế hệ của mình và nó cũng sẽ là một di sản xác định thành tích chính trị cho Tổng thống Obama.

Ngay cả việc ông Obama xoay trở để lấy được TPA trong sáu năm cầm quyền cũng đã là một kỳ tích. Việc thông qua TPP có ý nghĩa vô cùng quan trọng với kế hoạch xoay trục sang châu Á của ông Obama.

Đây cũng là động thái để đối phó với việc Trung Quốc đang bành trướng ảnh hưởng ở khu vực này.

Hồi tháng 5 vừa qua, ông cũng không giấu giếm quan điểm đó khi tuyên bố công khai: “Nếu chúng ta không lập ra quy định cho thương mại thế giới thì hãy cứ đoán xem điều gì xảy ra? Trung Quốc sẽ làm điều đó. Và họ sẽ làm theo kiểu có lợi cho doanh nghiệp và người lao động Trung Quốc”.

Hầu hết các nhà kinh tế học và chuyên gia chính sách khắp thế giới đều trông đợi TPP và TPA sẽ có lợi cho tất cả các nước tham gia. Vì lẽ đó, đây sẽ là một thắng lợi lịch sử.

Có lẽ chương trình xoay trục sang châu Á bị đình trệ từ lâu sẽ được tái khởi động và sẽ là một tiền lệ ấn tượng của Tổng thống Obama.

Nhìn lại lịch sử một chút sẽ thấy ý định xuyên suốt của chính sách tái cân bằng của Mỹ. Tháng 12-2009, chính quyền Tổng thống Obama bắt đầu tham gia đàm phán TPP.

Tháng 7-2010, bà Hillary Clinton, khi đó đang là ngoại trưởng, đã có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Việt Nam, công bố cam kết mở rộng của Mỹ cho khu vực này. Đồng thời, nước Mỹ cũng bắt đầu tự giải thoát mình khỏi vũng lầy của hai cuộc chiến kéo dài ở Trung Đông.

Chương trình xoay trục sang châu Á hay tái cân bằng được khởi động làm tâm điểm trong chính sách ngoại giao của ông Obama.

Tháng 11-2012 tại Úc, bà Hillary Clinton lại nhắc đến TPP như “một chuẩn mực vàng của các thỏa thuận thương mại”, dự định sẽ lấy đó làm mô hình nhân rộng cho các khu vực khác. Chương trình xoay trục sang châu Á không chỉ tập trung vào an ninh mà còn cả thương mại, một phần là để đối trọng với lợi ích và ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Cho và nhận

Giờ đây, Bộ trưởng Thương mại Úc Andrew Robb đã bay tới Hawaii với tâm thế rất tự tin về việc đạt được thỏa thuận.

“Chúng tôi đã đến được rất gần (thỏa thuận về TPP) và tôi cảm thấy chúng tôi đang vào vài vấn đề cuối cùng. Mọi người dường như đến đây với tâm thế cố gắng kết thúc vấn đề và tôi rất hi vọng đến cuối tuần này chúng tôi sẽ đạt điều mà tôi nghĩ là thỏa thuận thương mại tốt nhất kể từ vòng đàm phán Uruguay cách đây 20 năm”.

Ông Robb cũng mạnh mẽ bác bỏ những chỉ trích cho rằng các cuộc đàm phán TPP đã được che đậy bí mật, và cam kết các chi tiết của thỏa thuận TPP có thể được công bố ngay trong buổi họp báo của các bộ trưởng vào cuối tuần.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari cũng đã nhận định hôm 24-7 trước các nhà báo rằng “cuộc họp này (ngày 28-7) sẽ là cực kỳ quan trọng để quyết định số phận của các cuộc đàm phán TPP. Tôi tin rằng đại diện các quốc gia sẽ đến với cuộc họp với quyết tâm mạnh mẽ theo kiểu đây là cuộc họp cuối cùng”.

Các bên tham gia đàm phán đều hiểu rằng nếu không đạt được những điều chắc chắn thì quá trình đàm phán tiếp theo sẽ rất khó khăn khi chính trường Mỹ bắt đầu tập trung cho cuộc bầu cử tổng thống mới.

Nhưng ngay cả khi các nhà thương thuyết đạt được thỏa thuận, nó vẫn sẽ phải đi qua quá trình phê chuẩn ở mỗi nước, bao gồm cả ở Thượng viện Mỹ.

Gần đây, ông Charles Morrison, chủ tịch của Trung tâm Đông - Tây ở Hawaii, nói rằng kết quả đàm phán có thể sẽ làm thất vọng một số nhóm doanh nghiệp, những nhà hoạt động môi trường... Nhưng nếu không có “cho đi” thì sẽ không có “nhận về” trong bất kỳ cuộc thương thuyết nào.

Ông Morrison nhận định rằng không đạt được một thỏa thuận thì người tiêu dùng ở nhiều nước sẽ không được hưởng những lợi ích như chi phí thấp hơn, thương mại hữu hiệu hơn.

TERRY F. BUSS (viện sĩ Học viện Hành chính quốc gia Hoa Kỳ)

Việt Nam có lợi nhất?

Các nước tham gia TPP bao gồm Nhật, Brunei, Malaysia, Việt Nam, Singapore, Úc, New Zealand, Canada, Mexico, Chile, Peru và Mỹ, tổng cộng chiếm khoảng 40% nền kinh tế toàn cầu với 800 triệu người tiêu dùng.

TPP là hiệp định thương mại đa phương nhằm thiết lập một mặt bằng thương mại tự do (cắt giảm thuế quan, dỡ bỏ các hàng rào thương mại) giữa các quốc gia thành viên và người ta tin rằng điều đó sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia thành viên của TPP tăng trưởng.

Một nghiên cứu về lợi ích của TPP cho biết Việt Nam sẽ là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất trong các quốc gia tham gia TPP.

Nhờ TPP, xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng khoảng 28%, GDP sẽ tăng khoảng 11%. Theo khảo sát do Viện Nghiên cứu PEW của Mỹ công bố ngày 23-6, Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ người dân ủng hộ TPP nhiều nhất, với 89% số người cho rằng đây là một thỏa thuận hứa hẹn.

Thúy Đào

tuổi trẻ

Vào thời điểm Việt Nam sắp gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) mà ai cảnh báo coi chừng bong bóng chứng khoán, bất động sản; coi chừng đầu tư ngoài ngành, vào tài chính chứng khoán, ắt lời ...

Vào thời điểm Việt Nam sắp gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) mà ai cảnh báo coi chừng bong bóng chứng khoán, bất động sản; coi chừng đầu tư ngoài ngành, vào tài chính chứng khoán, ắt lời cảnh báo ấy sẽ chẳng được ai chú ý, thậm chí còn bị xem là không nắm bắt được cơ hội do bảo thủ.

Lúc đó, giá cổ phiếu tăng vọt từng ngày, vốn nước ngoài rót vào ào ạt, các khoản đầu tư vào ngân hàng, chứng khoán sinh lợi với tốc độ chóng mặt, ít ra là trên giấy tờ.

Cũng may là bong bóng sớm vỡ mặc dù để lại hậu quả cho đến hôm nay như khối nợ xấu của hệ thống ngân hàng, hàng loạt doanh nghiệp lâm vào khó khăn đến mức đóng cửa, bất động sản đóng băng dài ngày... nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của người dân bình thường thì chưa đến nỗi như đợt suy sụp chứng khoán ở Trung Quốc vừa qua.

Nay một chu kỳ tích tụ sức đẩy mới, có khả năng bơm phồng các loại bong bóng mới, đã bắt đầu và đang lôi kéo nền kinh tế đi theo con đường cũ. Vì thế, đưa ra những lời cảnh báo cho khả năng xuất hiện sự lạc quan quá đà, đầu tư chệch hướng là không thừa.

Khả năng sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là rất cao. Nếu TPP được triển khai thì chắc chắn một dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam để đón cơ hội sẽ diễn ra. Các nhà đầu tư nước ngoài rất nhạy bén và quyết định nhanh chóng hơn doanh nghiệp Việt Nam.

Mặc dù thị trường đầu tư gián tiếp của Việt Nam còn rất nhỏ bé nhưng chỉ một phần rất nhỏ dòng vốn nước ngoài này rót vào cũng sẽ làm thay đổi cục diện. Khả năng một phần của dòng vốn này quay sang Việt Nam là có: từ chuyện Việt Nam quyết định nới tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài đến chuyện Nhà nước sắp cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước lớn, tiềm năng sinh lời cao; từ chuyện nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường chứng khoán Trung Quốc đến việc tỷ giá tiền đồng được cam kết ổn định...

Giới đầu tư trong nước cũng rất nhạy bén trước các dấu hiệu này nên đang có sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư vào địa ốc, làm thị trường bừng lên khả năng tan băng, rồi vào chứng khoán, nhất là các công ty có liên quan đến TPP và công ty mà nhà đầu tư nước ngoài đã sở hữu hết tỷ lệ cho phép.

Vậy điều cần cảnh báo ở đây là gì? Đó là cần luôn luôn ý thức được rằng kinh tế chỉ phát triển bền vững khi chú ý đến các hoạt động của nền kinh tế thực; thị trường tài chính chỉ là nơi phân bổ nguồn vốn một cách hiệu quả nhất cho nền kinh tế thực. Cứ sôi động tài chính, chứng khoán mà bỏ quên nền kinh tế thực, trước sau gì bong bóng cũng sẽ vỡ. Cái cơ hội mà các hiệp định thương mại đem đến chỉ có thể biến thành của cải vật chất khi chúng ta tổ chức được các hoạt động sản xuất kinh doanh phục vụ cho các cơ hội này chứ không phải tận dụng thời cơ để mong làm giàu qua đêm nhờ chênh lệch giá.

Cách hay nhất là bình tĩnh quan sát các nhà đầu tư nước ngoài: họ từng tận dụng tốt cơ hội làm ăn khi Việt Nam gia nhập WTO như thế nào thì hiện nay họ vẫn tiếp tục tận dụng như thế - hệ quả là tỷ trọng đóng góp của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài trong nền kinh tế, kể cả hoạt động xuất khẩu, ngày càng tăng.

Là người trong nhà, tại sao chúng ta không tận dụng được cơ hội như họ - đó là câu hỏi cần đặt ra thường xuyên trong đầu mọi người để tránh những bong bóng ảo tưởng mới.

tbktsg

Dù còn không ít băn khoăn khi tiếp cận thị trường, hầu hết các doanh nghiệp đều kỳ vọng sức tiêu thụ hàng hóa sẽ tăng thời gian tới.

Dù còn không ít băn khoăn khi tiếp cận thị trường, hầu hết các doanh nghiệp đều kỳ vọng sức tiêu thụ hàng hóa sẽ tăng thời gian tới.

Là một trong số những đơn vị đầu tiên đăng ký tham gia Hội chợ bán hàng Việt Nam chất lượng cao Matxcơva diễn ra cuối năm nay, bà Nguyễn Thị Thanh-Tổng giám đốc Công ty TNHH Việt Phong (TP HCM) cho biết đã đăng ký 162 m2 sàn để trưng bày 100 sản phẩm làm từ da cá sấu. Hiện, doanh nghiệp đang triển khai thiết kế nội thất gian hàng để kịp khai trương vào giữa tháng 9.

Việt Phong muốn tranh thủ thời gian trước khi hội chợ diễn ra để quảng bá sản phẩm. Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu được ký kết theo bà, là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, trong đó ngành da giày. Một khi thuế suất có lộ trình bằng 0, hàng hóa trong nước khi thâm nhập thị trường Nga có thêm sức cạnh tranh với bản địa hoặc từ nước khác. Do đó, không có lý do gì để doanh nghiệp không mạnh dạn đi trước.

Doanh nghiệp này cũng cho biết, sau hội chợ, việc thuê mặt bằng tại Tổ hợp thương mại Hà Nội-Matxcơva sẽ được duy trì thời gian dài. Bởi doanh nghiệp tiến tới tìm kiếm đại lý phân phối sản phẩm rộng rãi tại thị trường Nga.

Các doanh nghiệp da giầy, đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ...kỳ vọng vào sức tiêu thụ hàng hóa tại thị trường Nga.

Ông Huỳnh Quang Thanh, Tổng giám đốc Công ty gỗ Hiệp Long (Bình Dương) cho rằng Nga có nhu cầu cao về các mặt hàng nội thất, song do nhiều lý do mà sản phẩm của doanh nghiệp vẫn chưa thể vào.

"Mỹ và châu Âu đang là đối tác truyền thống của ngành đồ gỗ nội thất Việt Nam. Riêng với thị trường Nga, do vướng mắc về việc đánh thuế bằng trọng lượng nên hàng hóa, trong đó có đồ nội thất chưa thể thâm nhập sâu", ông nói.

Với việc ký kết thành công FTA thương mại tự do với khu vực kinh tế Á-Âu vừa qua trong đó có liên bang Nga, vị này cho rằng, khó khăn lớn nhất về mức thuế suất đã được tháo gỡ. Có thể, mất một thời gian thuế suất về 0% nhưng xu hướng giảm đáng kể sẽ giúp hàng hóa Việt Nam thêm yếu tố cạnh tranh.

Tuy nhiên, điều lãnh đạo doanh nghiệp băn khoăn nhất vẫn là thời gian và kinh phí tham gia hội chợ sắp tới. Hiện, ông đang đợi kế hoạch hỗ trợ từ địa phương và Hiệp hội ngành hàng. Nếu thời gian gấp gáp, ông cho biết sẽ cử nhân viên sang Nga tiếp cận thị trường trước, rồi mới tính đến việc mở rộng địa điểm bán hàng. Kể cả, không tham gia được hội chợ lần này, doanh nghiệp ông vẫn có kế hoạch mở rộng thị trường tiêu thụ tại Nga thời gian tới.

Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Trung tâm thương mại Hà Nội – Matxcơva (Incentra) - đơn vị tổ chức hội chợ cho hay, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã quyết định hỗ trợ 50% chi phí vé cho doanh nghiệp khi tham gia hội chợ. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ tài trợ cho công tác chuẩn bị mặt bằng hội chợ. Incentra cũng miễn phí thuê gian hàng, hỗ trợ 50% phí lưu trú tại khách sạn và hỗ trợ toàn bộ chi phí truyền thông về hội chợ...

Là cơ sở sản xuất thủ công mỹ nghệ quy mô nhỏ, song, bà Vũ Thị Hồng Yến-đại diện doanh nghiệp tư nhân Minh Trang (Ninh Bình) cho biết sẽ thu xếp bằng mọi cách để tham gia sự kiện.

Bà chia sẻ trước đây, mỗi lần tham gia hội chợ, triển lãm doanh nghiệp luôn đắn đo, cân nhắc bởi tài chính eo hẹp. Nhưng với lần xúc tiến thương mại này, ngoài vấn đề hỗ trợ của đơn vị tổ chức, bà Yến nhận còn thấy đây là cơ hội tốt cho công ty trực tiếp tìm hiểu, nghiên cứu Nga – một thị trường hoàn toàn mới với doanh nghiệp địa phương.

"Có nhiều ưu đãi khuyến khích cho các doanh nghiệp nên chúng tôi kỳ vọng rất lớn về thành công của lần xuất ngoại này. Hiện công ty đã có kế hoạch không chỉ đơn thuần tham gia hội chợ mà còn thuê mặt bằng nhằm giới thiệu sản phẩm và kinh doanh tại Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội – Mátxcơva”, chị cho hay.

Thời điểm này, tại một số địa phương, kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia hội chợ cũng được các cấp lãnh đạo quan tâm.

Ông Nguyễn Trọng Hùng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nghệ An cho biết địa phương muốn có gian hàng chung để làm đầu mối giới thiệu các mặt hàng tiêu biểu của tỉnh. Địa phương đã quyết định cấp kinh phí để nhằm quảng bá cho các doanh nghiệp, kể cả các đơn vị nhỏ không có điều kiện tham gia nhưng vẫn được trưng bày sản phẩm.

Phó giám đốc Sở Công thương Thái Bình- Trần Thế Định chia sẻ, thời gian qua, tỉnh đã kết nối cho các doanh nghiệp tìm hiểu và thăm dò thị trường nhiều nước, trong đó có Nga. Hiện, dệt may, sứ vệ sinh, đồ mỹ nghệ… là những mặt hàng thế mạnh của địa phương do đó lãnh đạo tỉnh sẽ tạo mọi điệu kiện để các doanh nghiệpxúc tiến thương mại để khai thác thị trường tiềm năng như Nga.

Thành Tâm

vnexpress

Sau 20 năm bình thường hóa quan hệ, Việt Nam và Hoa Kỳ từ chỗ có nhiều khác biệt đã trở thành đối tác toàn diện với sự "bùng nổ" trong thương mại và đầu tư.

Sau 20 năm bình thường hóa quan hệ, Việt Nam và Hoa Kỳ từ chỗ có nhiều khác biệt đã trở thành đối tác toàn diện với sự "bùng nổ" trong thương mại và đầu tư.

Trong 10 nước ASEAN, Việt Nam đã vươn lên trở thành nước xuất khẩu số 1 vào thị trường Hoa Kỳ với kim ngạch xuất khẩu tăng 13 lần so với trước, trong khi Hoa Kỳ trở thành nhà đầu tư đứng thứ 7 tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Đình Lương, nguyên Trưởng đoàn đàm phán BTA của Việt Nam cho biết: “Trong 20 năm qua, có những điều mà tôi là người trong cuộc mà cũng không ngờ tới, ví dụ như kim ngạch thương mại hai nước. Bên cạnh đó, hàng loạt các thay đổi chính sách liên quan mà ở thời bấy giờ không ai nghĩ đến.”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong chuyến thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ từ ngày 6-10/7. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

BTA và sự bùng nổ

Nếu như năm 2001, khi Hiệp định thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ (BTA) chưa có hiệu lực, thương mại hai chiều chỉ đạt 1,51 tỷ USD. Nhưng năm 2002, ngay sau khi BTA có hiệu lực, thương mại hai chiều đã tăng đột biến lên 2,89 tỷ USD, bằng 1,85 lần.

Đến nay, thương mại hai chiều đã bùng nổ lên hơn 35 tỷ USD vào cuối 2014. Hoa Kỳ đã trở thành đối tác thương mại, nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam.

Ông Nguyễn Đình Lương chia sẻ, ngày 12/4/1997 ông Jozeph Damond, Trưởng đoàn đàm phán Hoa Kỳ giới thiệu về bản dự thảo Hiệp định BTA với nội dung 4 phần về thương mại hàng hóa, sở hữu trí tuệ, quan hệ đầu tư, thương mại dịch vụ.

“Sau khi đọc dự thảo, tôi thực sự bị choáng, nó quá mới mẻ, hàng loạt khái niệm chưa được tiếp cận làm quen… Bản dự thảo thiết kế trên những nguyên tắc WTO, mà ở thời điểm đó, ở Việt Nam mới nghe chứ chưa biết WTO có nội dung gì,” ông Lương cho biết.

Nhờ BTA, Việt Nam đã tăng xuất khẩu sang Hoa Kỳ lên 36 lần, từ 800 triệu USD vào năm 2000 lên gần 29 tỷ USD năm 2014. Sự tăng tốc đó đã giúp cho Việt Nam vượt qua Thái Lan, Malaysia, Indonesia để trở thành nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất sang Hoa Kỳ trong ASEAN.

Hàng hóa của Việt Nam chiếm tỷ trọng cao nhất, 22% tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn khu vực này.

Ngoài xuất nhập khẩu, Việt Nam là đang là địa điểm đầu tư lý tưởng của các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 20/3, Hoa Kỳ có 735 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 11,06 tỷ USD, xếp thứ 7 trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Tính riêng trong quý 1/2015, Hoa Kỳ có 8 dự án FDI được cấp Giấy chứng nhận đầu tư mới và 2 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm đạt gần 70 triệu USD.

Các nhà đầu tư Hoa Kỳ đã đầu tư vào 17/21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân với quy mô bình quân vốn đầu tư cho một dự án là 15 triệu USD, cao hơn so với quy mô trung bình của một dự án FDI vào Việt Nam hiện nay là 14,3 triệu USD.

Về tình hình đầu tư của Việt Nam sang Hoa Kỳ, tính đến hết tháng 8/2014, Việt Nam đã có 124 dự án đầu tư, với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng vốn là 426,74 triệu USD.

Hoa Kỳ hiện đứng thứ 9 trong số 63 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư của Việt Nam.

Ngoài xuất khẩu, đầu tư tăng trưởng mạnh mẽ, lượng khách từ Hoa Kỳ đến Việt Nam ngày càng tăng. Trong năm 2014, lượng khách từ Hoa Kỳ đạt gần 443.800 lượt người, đứng thứ 4 trong số các nước đến Việt Nam nhiều nhất (sáu tháng 2015 đạt 255,9 nghìn lượt người).

Cú hích TPP

Nếu như BTA được coi là nền tảng quan trọng cho sự phát triển ngoạn mục trong quan hệ kinh tế thương mại, Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) được coi là cú hích quan trọng, bước tiến mới, tăng cường cơ hội phát triển kinh tế Việt Nam, đưa kinh tế Việt Nam tới tầm cao mới.

Thành công của TPP sẽ là điều kiện thuận lợi để nâng mối quan hệ kinh tế Việt Nam-Hoa Kỳ một cách toàn diện hơn.

Hiện hai nước đặt mục tiêu hoàn thành vòng đàm phán song phương Hiệp định TPP và kỳ vọng TPP sẽ ký kết vào cuối năm 2015.

TPP được xem là một tầng nấc cao hơn, phức tạp hơn trên con đường tiếp tục hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Khi TPP được ký kết, giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ từ năm 2015 sẽ còn tăng đáng kể.

Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) ước tính, đến năm 2020 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ có thể đạt 57 tỷ USD. Khi tham gia vào TPP, một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ như dệt may, da giầy, thủy sản có thể hưởng mức thuế suất 0%.

Phát biểu trong một diễn đàn tổ chức ngày 24/3 tại Viện Nghiên cứu chiến lược CSIS về quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, Đại sứ Ted Osius nhấn mạnh, đã đến lúc Việt Nam và Hoa Kỳ phải tiến xa hơn để hợp tác ở mức khu vực và toàn cầu.

Với ý tưởng đưa quan hệ hai nước vượt lên mức khu vực và toàn cầu, hợp tác thương mại cần phải được đẩy mạnh. TPP là một cơ hội rất lớn để Việt Nam tiến thêm một bước trong hội nhập kinh tế toàn cầu và sẽ giúp cho mục tiêu tăng gấp đôi giá trị thương mại hai chiều của hai nước thành hiện thực.

Theo Amcham, việc chủ động tham gia TPP làm cho Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ. TPP cũng sẽ giúp thị trường Việt Nam “khác biệt” so với các quốc gia khác tại khu vực ASEAN không phải là thành viên TPP.

Hiện, nhiều công ty, tập đoàn lớn của Hoa Kỳ đang có kế hoạch chuyển phần lớn cơ sở sản xuất sang Việt Nam như Tập đoàn Nike, Tập đoàn Dệt may Mast Industries, Tập đoàn P&G.

Nhân chuyến thăm Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng khẳng định Việt Nam sẽ chủ động, tích cực phối hợp với Hoa Kỳ và các nước để thúc đẩy việc sớm kết thúc đàm phán TPP.

Theo Tổng Bí thư, Việt Nam là nước có trình độ phát triển thấp nhất trong các nước đàm phàn TPP nên gặp nhiều thách thức nhất và phải sửa đổi nhiều quy định pháp luật nhất khi tham gia TPP, cân nhắc đến trình độ phát triển kinh tế của Việt Nam và có những linh hoạt cần thiết, phù hợp đối với Việt Nam trong đàm phán TPP.

Quốc Huy

Vietnam+

Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo lượng gạo xuất khẩu của nước này sẽ đạt mức cao nhất trong 5 năm trong vụ thu hoạch tới, kéo dài từ tháng 8/2015 đến thàng 7/2016. Điều này sẽ tạo thêm gánh nặng đối với Nhật ...

Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo lượng gạo xuất khẩu của nước này sẽ đạt mức cao nhất trong 5 năm trong vụ thu hoạch tới, kéo dài từ tháng 8/2015 đến thàng 7/2016. Điều này sẽ tạo thêm gánh nặng đối với Nhật Bản, nước đang chịu sức ép phải tăng hạn ngạch nhập khẩu gạo của Mỹ theo Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ảnh minh họa. (Nguồn: bigtrends.com)

Cụ thể, xuất khẩu gạo của Mỹ ước tăng lên gần 5 triệu tấn trong thời gian trên, mức cao nhất kể từ niên vụ kết thúc vào tháng 7/2011, do tính cạnh tranh tăng nhờ hạ giá bán.

Khoảng 50% lượng thóc gạo thu hoạch của Mỹ được xuất khẩu ra nước ngoài như Mexico, Haiti, Nhật Bản, Brazil và Canada.

Báo cáo trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán về TPP giữa Mỹ, Nhật Bản và 10 đối tác ven Thái Bình Dương khác đang bước vào giai đoạn quyết định, với vấn đề tiếp cận một số thị trường nông sản “nhạy cảm” chưa được giải quyết.

Trong đàm phán TPP, riêng Mỹ và Nhật Bản vẫn có nhiều bất đồng xung quanh vấn đề hạn ngạch nhập khẩu gạo Mỹ vào Nhật Bản. Washington dự kiến ​​trong cuộc họp cấp bộ trưởng thương mại TPP, tổ chức tại Hawaii vào các ngày 28-31/7 tới, sẽ thúc giục Tokyo tăng lượng gạo nhập khẩu.

Phía Nhật Bản giữ nguyên quan điểm duy trì thuế quan đặc biệt áp dụng với những nông sản "nhạy cảm" như gạo, lúa mỳ, thịt bò và thịt lợn, các sản phẩm bơ sữa và đường, để bảo vệ nông dân trong nước trước hàng loạt hàng hóa nhập khẩu ​​rẻ hơn từ nước ngoài.

Nhật Bản hiện đang áp đặt mức thuế 778% đối với gạo nhập khẩu. Nước này nhập khoảng 770.000 tấn gạo hàng năm mà không áp dụng thuế quan theo hạn ngạch "tiếp cận tối thiểu," trong đó khoảng 360.000 tấn gạo là từ Mỹ.

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin từ các cuộc đàm phán cho hay Washington kêu gọi Tokyo tăng nhập khẩu gạo từ Mỹ thêm 200.000 tấn mỗi năm nhưng trong các cuộc đàm phán, Nhật Bản đề xuất chỉ tăng thêm 50.000 tấn gạo/năm.

Vietnam+

Nền kinh tế Việt Nam có rất ít ảnh hưởng đến những nước tham gia TPP. Điều đó có nghĩa là Việt Nam sẽ là nước được hưởng lợi nhất. Khi các nước thành viên "gỡ bỏ những con đê hàng rào thuế quan" thì ...

Nền kinh tế Việt Nam có rất ít ảnh hưởng đến những nước tham gia TPP. Điều đó có nghĩa là Việt Nam sẽ là nước được hưởng lợi nhất. Khi các nước thành viên "gỡ bỏ những con đê hàng rào thuế quan" thì hàng xuất khẩu của Việt Nam dễ dàng tiêu thụ hơn.

Có thể nói 2015 sẽ là một năm bận rộn mang tính chất quyết định cho tương lai của nền kinh tế Việt Nam. Đây là năm hình thành những khối tự do mậu dịch với sự tham gia của Việt Nam như Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp châu Âu (Vietnam – EU AFTA), và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Một trong những công cụ tốt nhất để một quốc gia có thể sử dụng để khuyến khích thêm nhiều đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đó là các hiệp định thương mại tự do. Hiện nay, Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức khi đàm phán TPP, là một thỏa thuận thương mại tự do đề xuất giữa Hoa Kỳ và 11 đối tác thương mại khác giáp với Thái Bình Dương  gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Đáng chú ý, thỏa thuận này không bao gồm Trung Quốc (tương lai có thể Trung Quốc sẽ tham gia).

Quốc hội Hoa Kỳ đã cho Tổng thống Obama quyền fast-track trong tháng 6/2015, giúp dễ hoàn thành đàm phán TPP vào cuối năm 2015. Thực tế, trong suốt gần hai nhiệm kỳ làm Tổng thống, Barack Obama không có quyền hành này. Trước đó, Tổng thống George W. Bush đã được trao quyền vào năm 2002, nhưng hết hạn vào ngày 30/06/2007. Nếu không có nó thì Tổng thống Barack Obama sẽ gặp không ít khó khăn để thông qua các hiệp định thương mại mới.

TPP sẽ có quy mô nhỏ hơn một chút so với các thỏa thuận thương mại khu vực lớn khác mà Hoa Kỳ đang đàm phán, như Hiệp định Thương mại và Đầu tư Đối tác xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu. Nhưng TPP sẽ lớn hơn so với các Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), hiện là khu vực mậu dịch tự do lớn nhất thế giới. Điều đó cho thấy sức hấp dẫn của nó đối với Việt Nam khi chính thức là thành viên TPP trong tương lai không xa, việc này sẽ thúc đẩy nhiều dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào Việt Nam.

Mục đích của TPP là để tăng cường thương mại và đầu tư giữa các nước đối tác, thúc đẩy đổi mới, tăng trưởng kinh tế, phát triển, hỗ trợ việc tạo ra và duy trì việc làm. TPP bao gồm các yêu cầu thương mại mới giải quyết khả năng tương thích của các quy định và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ bước vào hội nhập.

TPP không liên quan đến vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán. Đầu tư trực tiếp nước ngoài được cho là hữu ích hơn cho một quốc gia so với các khoản đầu tư vào cổ phiếu, vì có tiềm năng "tiền nóng" gây vỡ bong bóng, nhưng về lâu dài sẽ thúc đẩy nhiều doanh nghiệp, công ty mới của Việt Nam thực hiện IPO nhằm mở rộng quy mô vốn của thị trường chứng khoán. Trong khi đó, FDI là bền và thường hữu ích cho dù mọi thứ diễn ra tốt đẹp hoặc xấu, nó sẽ là đòn bẩy nâng đỡ và thúc đẩy tiềm năng của thị trường chứng khoán Việt Nam vỗn dĩ có quy mô nhỏ cũng như chưa được mở rộng đúng mức với tiềm năng dân số hơn 90 triệu người.

Đi vào phân tích từng nước về lãi suất, cán cân thương mại, xuất khẩu và nhập khẩu,... Đầu tiên, cần hết sức chú ý về đánh giá tín nhiệm các quốc gia. Đối với Việt Nam, Mexico, Peru, các quốc gia này được các cơ quan đánh giá tín dụng như Standard & Poor’s, Moody's, Fitch Ratings xếp hạng từ BB- cho đến BBB+. Tức là các nước này có nhược điểm về các khoản vay quốc tế với lợi suất trái phiếu đắt hơn và do đó lẽ tất nhiên lãi suất trong nước sẽ cao hơn.

Các nước Mỹ, Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand và Singapore đều có mức tín nhiệm xếp hạng từ AAA đi xuống tới A. Điều đó cho thấy, những nước này chiếm ưu thế và các khoản vay trên thị trường tài chính quốc tế có lợi suất thấp nên lãi suất trong nước của họ được tài trợ thấp hơn, nên doanh nghiệp của họ dễ tiếp cận vốn vay.

1. Hoa Kỳ: Là nước có nền kinh tế và công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới. Các lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, bất động sản, chăm sóc sức khỏe, trợ cấp xã hội, nghề nghiệp, kinh doanh và dịch vụ giáo dục chiếm hơn 40% của GDP. Thương mại bán lẻ và bán buôn tạo ra thêm 12% của sự giàu có. Cung cấp nhiên liệu chiếm 13% của GDP. Tiện ích, giao thông vận tải và kho bãi đóng góp 10% của GDP. Sản xuất, khai thác mỏ và xây dựng chiếm 17% của đầu ra. Đáng chú ý, nông nghiệp chỉ chiếm chỉ 1.5% của GDP nhưng do sử dụng công nghệ tiên tiến nên Hoa Kỳ là nước xuất khẩu lương thực ròng rất lớn.

Về cán cân thương mại, Mỹ đã bị thâm hụt thương mại từ năm 1976 do nhập khẩu cao sản phẩm dầu và tiêu dùng. Trong những năm gần đây, thâm hụt thương mại lớn nhất được ghi nhận với Trung Quốc, Nhật Bản, Đức và Mexico. Tuy nhiên, Mỹ lại đạt thặng dư thương mại với Hồng Kông, Hà Lan, UAE và Australia.

Về xuất khẩu, Hoa Kỳ là nước xuất khẩu lớn thứ ba của thế giới, nhưng xuất khẩu chỉ chiếm 13% của GDP. Xuất khẩu chính là hàng hóa vốn (chiếm 39% của tổng kim ngạch xuất khẩu); vật tư công nghiệp (28%); hàng tiêu dùng (12%); xe ô tô, phụ tùng và động cơ (10.5%); thực phẩm, thức ăn và đồ uống (7%). Xuất khẩu đối tác chính của Mỹ là Canada (chiếm tỷ trọng cao nhất là 19% của tổng xuất khẩu), Mexico (14%), Trung Quốc (7%), Nhật Bản (4%), Đức (3%) và Vương quốc Anh (3%).

Về nhập khẩu, Hoa Kỳ là nước nhập khẩu lớn thứ hai trên thế giới. Nhập khẩu chính gồm hàng hóa vốn (chiếm 29%); hàng tiêu dùng (26%); thiết bị công nghiệp (24%); xe ô tô, phụ tùng và động cơ (15%); thực phẩm, thức ăn và đồ uống (5%). Hoa Kỳ nhập khẩu chính từ các nước là Trung Quốc (chiếm 19% của tổng số hàng nhập khẩu), tiếp theo là Canada (14.5%), Mexico (12%), Nhật Bản (6%) và Đức (5%).

2. Nhật Bản: Quốc gia này là nước xuất khẩu lớn thứ ba trên thế giới xếp sau Trung Quốc và Đức. Kim ngạch xuất khẩu chiếm gần một phần ba sản lượng GDP kinh tế. Lĩnh vực xuất khẩu chính bao gồm sản phẩm công nghệ cao - được xem là động cơ tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản kể từ năm 1960. Trong những năm 2013 và năm 2014, xuất khẩu chính là thiết bị vận tải (chiếm 23% của tổng xuất khẩu); các phương tiện giao thông vận tải (15%); máy móc (19%); máy móc điện (17%); hóa chất (11%) và hàng hóa sản xuất (13%). Đối tác xuất khẩu chính của Nhật Bản là Hoa Kỳ (chiếm đến 18.5%), Trung Quốc (18%), Hàn Quốc (7%) và Đài Loan (6%).

Giữa năm 1980 và 2010, Nhật Bản đạt mức thặng dư thương mại hàng năm. Nhưng kể từ sau thảm họa hạt nhân Fukushima vào tháng 3/2011, nhập khẩu của Nhật đã tăng do sự suy yếu của đồng Yên và tăng mua các loại nhiên liệu hóa thạch và khí đốt. Kết quả là trong năm 2014, thâm hụt thương mại đạt mức tồi tệ nhất trong lịch sử nước này. Trong năm 2014, thâm hụt thương mại lớn nhất được ghi nhận với Trung Quốc, Saudi Arabia, Australia, UAE, Nga và Malaysia. Thặng dư thương mại lớn nhất được ghi nhận với Hoa Kỳ, Hồng Kông, Hàn Quốc, Đài Loan và Singapore.

Nhật Bản nhập khẩu chính gồm nhiên liệu khoáng sản (chiếm đến 34% của tổng nhập khẩu); xăng dầu (18%), máy móc (21%); thực phẩm (8%); hàng hóa sản xuất (8%); hóa chất (8%) và nguyên liệu (7%). Từ tháng 3/2011, nhập khẩu nhiên liệu của Nhật Bản đã tăng do việc đóng cửa các nhà máy hạt nhân. Đối tác nhập khẩu chính của Nhật Bản là Trung Quốc (chiếm nhiều nhất với 22%), Hoa Kỳ (8%), Saudi Arabia (6%), UAE (5%) và Qatar (4.5%).

3. Canada: Thương mại quốc tế chiếm một phần lớn trong nền kinh tế Canada với xuất khẩu chiếm lên tới hơn 45% GDP của nước này. Canada là một trong số ít các quốc gia phát triển xuất khẩu ròng năng lượng. Canada cũng xuất xe có động cơ và phụ tùng, máy móc công nghiệp, máy bay, thiết bị viễn thông và điện tử. Hoa Kỳ từ nhiều năm nay là đối tác thương mại lớn nhất của họ, chiếm khoảng 79% kim ngạch xuất khẩu.

Canada nhập khẩu chủ yếu là máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển và các bộ phận, thiết bị điện tử, hóa chất, điện và hàng tiêu dùng lâu bền. Đối tác nhập khẩu chính của Canada là Mỹ, Liên minh châu Âu, Trung Quốc và Mexico.

4. Australia:  Nền kinh tế của Australia bị chi phối bởi ngành dịch vụ nhưng sự thành công kinh tế được dựa trên sự phong phú của tài nguyên nông nghiệp và khoáng sản. Lợi thế so sánh của Australia trong việc xuất khẩu chính là sự phản ánh của lợi thế tài nguyên thiên nhiên và thị trường nội địa nhỏ bé của mình. Đất nước này là một trung tâm tài chính lớn trong khu vực và là một thành phần quan trọng của hệ thống tài chính toàn cầu.

Rất giàu tài nguyên thiên nhiên, Australia là một nước xuất khẩu hàng hóa quan trọng. Kim loại như quặng sắt và vàng chiếm đến 28% của tổng kim ngạch xuất khẩu, than chiếm 18% và dầu khí chiếm 9%. Hàng hóa sản xuất chiếm 33% tổng số xuất khẩu, với các loại thực phẩm và các sản phẩm kim loại, máy móc thiết bị chiếm tỷ trọng lớn nhất. Sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là lúa mì và len chiếm 5% của các luồng thương mại. Thị trường xuất khẩu lớn nhất của Australia là Trung Quốc (chiếm đến 27% tổng xuất khẩu), Nhật Bản (17%), Hàn Quốc (7%), Ấn Độ (%) và các nước Liên minh châu Âu cũng chiếm một tỷ lệ tương tự như Ấn Độ.

Về nhập khẩu, Australia là một nước nhập khẩu lớn máy móc và thiết bị vận tải, máy tính, máy văn phòng và laser viễn thông. Các đối tác nhập khẩu chính là Trung Quốc (chiếm đến 15% của tổng nhập khẩu), Hoa Kỳ (13%), Nhật Bản (8%) và Singapore (7%).

5. Mexico: Đây là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai ở Mỹ Latin. Sau cuộc khủng hoảng đồng Peso vào năm 1994, Mexico trở lại tốc độ tăng trưởng ổn định. Mexico có một nền kinh tế theo định hướng xuất khẩu nhưng các mặt hàng xuất khẩu của Mexico hoàn toàn ít có liên quan đến các lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam, do đó Mexico có thể là thị trường tiềm năng của Việt Nam.

Bởi lẽ Mexico nhập khẩu chính là sản phẩm kim loại, máy móc và thiết bị (chiếm đến 50% của tổng nhập khẩu), các sản phẩm khai thác mỏ (13%), các sản phẩm hóa chất (6.3%) và đáng chú ý là các sản phẩm nhựa và cao su (6%). Các đối tác nhập khẩu chính là Hoa Kỳ (chiếm 51% của tổng nhập khẩu), Trung Quốc (16%) và Nhật Bản (5%).

6. Chile: Nền kinh tế của Chile phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu quặng đồng (chiếm đến 47% của tổng kim ngạch xuất khẩu) chủ yếu là các công ty nhà nước, trong đó Codelco là công ty sản xuất đồng lớn nhất thế giới. Chile còn xuất khẩu các ngành khác bao gồm dịch vụ (chiếm 13% của tổng xuất khẩu); thực phẩm chế biến (%); hóa chất (7%). Các đối tác xuất khẩu chính là Trung Quốc (chiếm nhiều nhất với 24% của tổng xuất khẩu), Hoa Kỳ (12%), Nhật Bản (11%), Hàn Quốc (6%) và Brazil (5%). Những khách hàng nhập khẩu khác của Chile gồm Italy, Hà Lan và Tây Ban Nha.

Về nhập khẩu, Chile nhập khẩu chính là dầu thô và tinh chế dầu, than, khí và chất bôi trơn (chiếm 19% của tổng nhập khẩu); máy móc và các bộ phận (9%); xe ô tô, máy tính, điện thoại di động và các thiết bị nhà (8%); xe tải, xe buýt và vận tải khác xe (7%). Các đối tác nhập khẩu chính là Hoa Kỳ (chiếm tỷ trọng cao nhất là 23% của tổng nhập khẩu); Trung Quốc (18%), Brazil (7%); Argentina (6.5%) và Đức (4%). Những đối tác khác gồm Mexico, Colombia và Ecuador.

7. New Zealand: Nền kinh tế New Zealand phụ thuộc rất lớn vào thương mại quốc tế. Nước này có truyền thống xuất khẩu nhờ hệ thống nông nghiệp rất hiệu quả. Xuất khẩu nông sản hàng đầu của New Zealand bao gồm thịt, sản phẩm từ sữa, lâm sản, trái cây và rau quả, cá và len. Các đối tác xuất khẩu chính là Australia, Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản. Nói chung New Zealand sẽ là nước cạnh tranh rất mạnh đối với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi, chế biến sữa....

New Zealand nhập khẩu chủ yếu là máy móc, thiết bị, phương tiện và máy bay, dầu khí, điện tử, dệt may, nhựa. Đối tác nhập khẩu chính là: Australia, Liên minh châu Âu, Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản.

8. Malaysia: Quốc gia này có nền kinh tế đang phát triển nhanh ở châu Á. Malaysia, một quốc gia thu nhập trung bình, đã thay đổi từ những năm 1970 từ một nhà sản xuất nguyên liệu thô thành một nền kinh tế đa ngành mới nổi. Chính phủ Malaysia đang tiếp tục nỗ lực để thúc đẩy nhu cầu trong nước để nền kinh tế thoát ra khỏi sự phụ thuộc vào xuất khẩu. Tuy nhiên, xuất khẩu, đặc biệt là các thiết bị điện tử, vẫn là một lực đáng kể của nền kinh tế.

Đối với Malaysia, xuất khẩu được hỗ trợ bởi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài là một trong những yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy tăng trưởng GDP trong những năm gần đây. Xuất khẩu chính của nước này là các sản phẩm điện và điện tử (chiếm đến 33%); các sản phẩm dầu khí (9%); khí tự nhiên hóa lỏng (8%), hóa chất (7%) và dầu cọ (6%). Đối tác xuất khẩu chính của Malaysia là Singapore (chiếm 14%), Trung Quốc (13%), Nhật Bản (11%), Hoa Kỳ (8%) và Thái Lan (6%).

Về nhập khẩu, Malaysia nhập khẩu chính là sản phẩm điện và điện tử (chiếm khá cao là 27%); hóa chất (9%); máy móc, thiết bị và phụ tùng (8%). Đối tác nhập khẩu chính của Malaysia là Trung Quốc (chiếm tỷ trọng 16%), Singapore (12%), Nhật Bản (8%) và Hoa Kỳ (8%).

9. Peru: Nền kinh tế Peru dựa vào xuất khẩu hàng hóa chính là đồng, vàng, quặng chì, xăng dầu, dệt may. Đối tác xuất khẩu chính là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Chile và Canada.

Peru nhập khẩu chính các mặt hàng như dầu thô và dầu tinh chế, xe tải, xe buýt và xe tải nhẹ, máy móc công nghiệp và thiết bị cơ khí. Đối tác nhập khẩu chính gồm Trung Quốc, Hoa Kỳ, Brazil, Mexico và Hàn Quốc.

10. Brunei: Giống như Arab Saudi, nền kinh tế quốc gia nhỏ bé này phụ thuộc vào dầu hỏa nên Brunei chốt đồng Bruneian Dollar (BND) vào đồng USD như đồng  riyal Saudi của Arab Saudi. Khi giá dầu tăng, đồng USD giảm, hoặc khi giá dầu giảm đồng USD tăng thì Brunei bán dầu thu về đồng USD hay đồng Bruneian Dollar vẫn không thay đổi, nên dầu tăng hay hạ đều không tác động đáng kể đến sự hụt thu ngân sách của quốc gia này.

Tất nhiên Brunei bán dầu và nhập hàng tiêu dùng, máy móc là rất nhiều nên Việt Nam cũng cần chú ý thị trường này.

11. Singapore: Nền kinh tế Singapore dựa trên mua bán hàng hóa trung gian và xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Xuất khẩu chính của nước này là máy móc và thiết bị (46% của tổng xuất khẩu), nhiên liệu (26%) và các hóa chất (13%). Nhập khẩu chính là máy móc và thiết bị (chiếm 43% của tổng xuất khẩu), nhiên liệu (32%),...

Trong những năm gần đây, thâm hụt thương mại lớn nhất của Singapore được ghi nhận với Trung Quốc, Malaysia, Mỹ, Đài Loan, Indonesia và Vương quốc Anh. Singapore ghi lại thặng dư thương mại với Bahrain, Myanmar, Hong Kong, Brazil và Ấn Độ.

12. Việt Nam: Từ năm 2012, Việt Nam đã đạt được thặng dư thương mại thường xuyên hơn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, thâm hụt thương mại lớn nhất được ghi nhận với Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore và Thái Lan. Ngoài ra, Việt Nam ghi nhận thặng dư thương mại với Hoa Kỳ, Hồng Kông, Anh, Campuchia và UAE.

Trong nhiều năm qua, xuất khẩu của Việt Nam đã tăng gấp đôi nhờ mức lương tối thiểu cạnh tranh và chi phí dịch vụ tiện ích thấp, thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài. Xuất khẩu chính Việt Nam bao gồm quần áo và giày dép, máy móc, vận tải và thiết bị. Những mặt hàng khác còn có thực phẩm và động vật sống, hàng hóa sản xuất và nhiên liệu,... Đối tác xuất khẩu chính là Hoa Kỳ (chiếm 18% của tổng xuất khẩu), Nhật Bản (11%) và Trung Quốc (11%). Những đối tác khác gồm Hàn Quốc (5%), Malaysia (4%) và Đức (4%).

Việt Nam nhập khẩu chủ yếu là máy móc, vận tải và thiết bị, hàng hóa sản xuất. Những mặt hàng khác gồm hóa chất, nhiên liệu, thực phẩm và động vật sống và nguyên liệu thô,... Các đối tác nhập khẩu chính là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan, và Singapore...

Phân tích trên cho thấy, nền kinh tế Việt Nam có rất ít ảnh hưởng đến những nước tham gia TPP. Điều đó có nghĩa là Việt Nam sẽ là nước được hưởng lợi nhất. Khi các nước thành viên "gỡ bỏ những con đê hàng rào thuế quan" thì hàng xuất khẩu của Việt Nam dễ dàng tiêu thụ hơn.

(*) Tài liệu tham khảo: Cục Thống kê Hoa Kỳ, Brookings Institution, Council of Foreign Relations (Hoa Kỳ) và cơ quan thống kê của các nước tham gia TPP.

Phạm Quốc Hoàng - William D. Dudley

VN và Nhật Bản cùng tham gia đàm phán Hiệp định kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), người Nhật quan tâm vấn đề gì nhất trong TPP?

VN và Nhật Bản cùng tham gia đàm phán Hiệp định kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), người Nhật quan tâm vấn đề gì nhất trong TPP?

Sơ chế thanh long xuất khẩu đi Nhật. Ảnh: Trần Mạnh

Ông Yasuzumi Hirotaka, Giám đốc điều hành tổ chức Xúc tiến thương mại (JETRO), cho biết:

Mối quan tâm lớn hiện nay của Nhật Bản trong TPP là nông nghiệp. sản phẩm nông sản của Nhật Bản có chất lượng cao nhưng giá thành cũng rất mắc, điều đó có nghĩa, vào TPP mở cửa thị trường nông sản, sản phẩm từ nước ngoài tràn vào với giá rẻ hơn, cạnh tranh với sản phẩm trong nước.

Hiện nay, để hạn chế tác động của TPP, chính phủ Nhật Bản cũng đã bắt đầu nới lỏng một số điều kiện doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp.

Ở Nhật Bản, đối tượng tham gia nông nghiệp chủ yếu là các hộ, cá nhân nhưng chính phủ cũng đang khuyến khích các doanh nghiệp tham gia để hạn chế rủi ro.

Đồng thời, khi nông sản nhập khẩu vào nhiều thì Nhật Bản cũng đang tìm cách đẩy mạnh xuất khẩu nông sản ra nước ngoài.

Chính phủ Nhật có kế hoạch xuất khẩu ẩm thực, nguyên liệu Nhật Bản, phát triển thị trường nước ngoài.

Như Bình

tuổi trẻ

Theo Kyodo, ngày 9/7, Nhật Bản và Mỹ đã nối lại các cuộc thương lượng song phương về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trước khi các bộ trưởng 12 nước thành viên tham gia đàm phán TPP ...

Theo Kyodo, ngày 9/7, Nhật Bản và Mỹ đã nối lại các cuộc thương lượng song phương về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trước khi các bộ trưởng 12 nước thành viên tham gia đàm phán TPP tiến hành một hội nghị then chốt dự kiến diễn ra vào cuối tháng Bảy này nhằm hướng tới một thỏa thuận lớn hơn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Để dọn đường cho việc ký kết TPP, các quan chức cấp cao Nhật Bản và Mỹ, hai nền kinh tế lớn nhất chiếm tới khoảng 80% GDP trong khuôn khổ TPP, sẽ nỗ lực giải quyết những bất đồng còn tồn tại liên quan tới việc tiếp cận thị trường cho hàng nông sản và xe hơi.

Theo kế hoạch, các bộ trưởng thương mại từ các nước tham gia đàm phán TPP sẽ nhóm họp tại Hawaii trong 4 ngày, bắt đầu từ 28/7. Đây được xem là cơ hội cuối cùng để 12 nước đạt được một thỏa thuận trong năm nay, trước khi nước Mỹ chính thức bước vào "mùa bầu cử" năm 2016.

Theo một báo cáo của tạp chí Inside U.S.Trade, cho đến nay, vẫn chưa thể biết được liệu các cuộc đàm phán tại Hawaii có thể đạt được thỏa thuận cuối cùng không, nhưng chắc chắn là các cuộc họp này vẫn sẽ diễn ra ngay cả trong trường hợp các đối tác chủ chốt chưa tìm được tiếng nói chung.

Ngoài Nhật Bản và Mỹ, 10 nước khác tham gia hiệp định là Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Vietnam+

Thiết nghĩ, việc tinh giản nhân sự lãnh đạo ở mỗi bộ, cơ quan ngang bộ cần tính đến những đặc thù và nhiệm vụ của từng giai đoạn nhất định.  

Thiết nghĩ, việc tinh giản nhân sự lãnh đạo ở mỗi bộ, cơ quan ngang bộ cần tính đến những đặc thù và nhiệm vụ của từng giai đoạn nhất định.  

“Siết” thứ trưởng liệu có hợp lý?

Trước khi đăng đàn tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vừa có chuyến công cán tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đi Kazakhstan dự Lễ ký Hiệp định tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu (EEUVFTA), thăm chính thức ba nước châu Âu, bắc Phi. Cuối tháng 6, ông đã lại có mặt ở Brussels (Bỉ) làm việc với các quan chức Cao ủy thương mại EU để tiến tới kết thúc đàm phán Hiệp định EVFTA…

Nhiều năm làm việc dưới quyền ông Tuyển (hai lần làm Bộ trưởng), có thời kỳ ngắn là ông Vũ Khoan, sau này đến ông Hoàng… tôi biết các ông có sức đi và làm việc đến kinh ngạc.

Đầu năm 2000, ông Vũ Khoan về làm Bộ trưởng Bộ Thương mại. Hai, ba tháng sau là giai đoạn cao trào chốt lại đàm phán Hiệp định Quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ. Nhiều đêm ở Hà Nội, ông Vũ Khoan phải thức trắng chỉ để “canh” điện thoại của anh em đoàn đàm phán gọi điện từ bên kia bán cầu về xin ý kiến hàng loạt vấn đề.

Giữa tháng 9/2007, tôi cùng mấy vụ trưởng, vụ phó tháp tùng Bộ trưởng Hoàng đi làm việc tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Ngày làm việc đầu tiên, sáng với tỉnh Phú Yên, chiều với tỉnh Khánh Hòa. Cuối chiều, có điện thoại từ văn phòng Hà Nội: Ngày mai Bộ chính trị họp về tình hình xuất khẩu gạo. Vậy là tối ấy, ông Hoàng cấp tốc ra sân bay trở về thủ đô. Họp xong, chiều tối ông lại đi thẳng ra Nội Bài đáp chuyến bay cuối ngày vào Đà Nẵng…

Có áp lực và quá tải không đối với một Bộ trưởng khi vừa phải lo mở mang, hội nhập thị trường ngoài nước lại vừa phải lo cho thị trường nội địa với hàng tá lĩnh vực sản xuất và lưu thông? Câu hỏi này cũng có thể đặt ra đối với Bộ trưởng Cao Đức Phát.

Phía sau Bộ NN&PTNT là bao nhiêu lĩnh vực: lâm nghiệp, thủy lợi, thủy sản… Chỉ riêng thủy sản cũng đã bao nhiêu vấn đề: Cảng biển từ Bắc chí Nam, đời sống ngư dân, rồi ngành thủy sản quan trọng như thế nào với an ninh và chủ quyền biển đảo hiện nay?

Chẳng thế mà ngày 9/4/2015, khi Ủy ban thường vụ Quốc hội họp nghe báo cáo giải trình tiếp thu Dự thảo Luật tổ chức Chính phủ, bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội đã đặt câu hỏi: Nếu quy định cứng cấp phó các bộ, cơ quan ngang bộ không quá 5 thì trên thực tế đã phù hợp chưa? Như Bộ NN&PTNT quá lớn, nếu chỉ 5 cấp phó thì có đủ để đảm nhiệm công việc? Cùng quan điểm với bà Trương Thị Mai, ông Ksor Phước - Chủ tịch Hội đồng Dân tộc cho rằng: Nếu số lượng cấp phó thống nhất chỉ 5 Thứ trưởng thì hơi “căng” đối với các bộ đa ngành!

Dư luận sau đó cũng có nhiều ý kiến xung quanh chủ đề trên. Đại loại: Sao chỉ hai Bộ Quốc phòng, Công an 6 Thứ trưởng; sao lại “đổ đồng” các bộ còn lại không quá 5 cấp phó? Việc quyết định nhân sự lãnh đạo mỗi bộ cần căn cứ chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực quản lý và cả địa bàn hoạt động.

Hay: Tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức là cần thiết, cấp bách, nhưng sẽ hiệu quả hơn là giảm bớt những chồng chéo giữa các bộ, ban ngành ở Trung ương. Tự mỗi bộ cần tinh gọn, giảm bớt các cục, vụ viện… chứ “siết” một hay hai thứ trưởng có khi lại ảnh hưởng đến công tác quản lý và điều hành hoạt động của một ngành…

Cuối cùng, kỳ họp Quốc hội kỳ này đã thông qua Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi), trong đó, khác so với dự thảo, có thêm Bộ Ngoại giao được chấp thuận 6 thứ trưởng. Còn lại các bộ, cơ quan ngang bộ vẫn giữ nguyên, không quá 5.

Vậy là ý kiến của bà Trương Thị Mai, ông Ksor Phước không nhận được sự chia sẻ của nhiều đại biểu Quốc hội. Lạm nghĩ, nếu là đại biểu Quốc hội tôi sẽ “ấn nút” để Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương ở trong top các bộ có 6 Thứ trưởng!

Tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức là chủ trương lớn và đúng của Đảng, Nhà nước. Nhưng thiết nghĩ, việc tinh giản nhân sự lãnh đạo ở mỗi bộ, cơ quan ngang bộ cần tính đến những đặc thù và nhiệm vụ của từng giai đoạn nhất định. Có thể, quá trình thảo luận đến khi biểu quyết, không phải đại biểu Quốc hội nào cũng nhớ là do thực hiện chủ trương tinh giản biên chế mà Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT từng hợp nhất 6-7 bộ?

Cũng như vậy, có thể không phải đại biểu Quốc hội nào cũng biết là thời “đa phương hóa và là bạn với tất cả các quốc gia”, chỉ nội việc lo đàm phán các hiệp định hợp tác kinh tế, thương mại đã cuốn đi nhiều thời gian, công sức một Thứ trưởng của Bộ Công thương trong vai trò Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ. Trước đây là Thứ trưởng Lương Văn Tự, những năm gần đây là Thứ trưởng Trần Quốc Khánh.

Xe chở nông sản đậu kín trong kho bãi của cửa khẩu Tân Thanh sáng 5/4. Ảnh: Văn Duẩn/ Người lao động

Bài toán không chỉ riêng hai “siêu bộ”

Sau Hiệp định Tự do thương mại với Hàn Quốc, Liên minh kinh tế Á-Âu mới đây, việc ký Hiệp định với EU chỉ còn là vấn đề thời gian. Ấy là chưa nói Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng đang có tín hiệu tích cực khi mới đây Tổng thống Obama đã chính thức được Thượng viện Mỹ trao cho quyền đàm phán nhanh.

Một loạt các FTA được ký kết trong năm 2015 và đi vào thực thi sẽ tạo cơ hội cho nhiều hàng hóa Việt Nam hội nhập sâu, rộng ra thị trường các châu lục. Nông nghiệp là ngành được hưởng nhiều cơ hội rõ nhất do các FTA đem lại. Chẳng hạn Hàn Quốc sẽ miễn thuế cho mặt hàng tôm Việt Nam với lượng hạn ngạch 10.000 tấn/năm trong 5 năm đầu (gấp hai lần số lượng tôm nhập khẩu từ các nước ASEAN cộng lại), sau đó tăng lên 15.000 tấn/năm…

Nhưng Có đi có lại mới toại lòng nhau, Việt Nam cũng phải mở rộng cửa cho nhiều hàng hóa, dịch vụ từ nhiều quốc gia vào. Và, sản xuất công nghiệp và nông nghiệp sẽ là ngành chịu thách thức và tác động nhiều nhất khi thực thi các FTA!

Có một câu chuyện rộ lên ngay sau khi Hiệp định Tự do thương mại Việt Nam - Hàn Quốc được ký kết. Các chuyên gia đàm phán Việt Nam kể: “Chỉ riêng việc chúng ta chấp nhận đánh đổi xăng dầu, ô tô, sắt thép... để xuất được tỏi, ớt, tôm, cá, cua vào thị trường Hàn Quốc đã phải đàm phán, co kéo đến 3 - 4 ngày đêm liền”, thậm chí “Chính phủ Hàn Quốc, cả đêm các Bộ trưởng gọi điện cho nhau họp nội các chỉ để thông qua vấn đề tỏi, ớt…”. [1]

Tại sao người Hàn lại thận trọng đến thế khi đàm phán những mặt hàng này? Là nước phát triển, từ lâu bảo hộ nông nghiệp là vấn đề được Hàn Quốc đặt lên hàng đầu, bởi nó không chỉ liên quan đến kinh tế mà còn ảnh hưởng đến ổn định chính trị, xã hội của đất nước. Rồi đây, khi hằng năm một số lượng không hề nhỏ hải sản, nông sản nhập khẩu từ Việt Nam có thể gây khó dễ, ảnh hưởng đến cơ cấu nông nghiệp của xứ sở Kim chi(?).

Một câu chuyện mà bất cứ người Việt nào, nếu không vô cảm với nền kinh tế của đất nước, cũng phải động lòng! Đã có người Việt Nam nào thật sự lo lắng cho các sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp của đất nước mình khi thấy tại các siêu thị, trung tâm thương mại, các chợ đầu mối bán ê hề gạo nhập khẩu từ Thái Lan, hoa quả nho, táo, tỏi, khoai tây… có xuất xứ từ nhiều nước?

Lời cảnh báo đã nghe gióng lên nhiều. Rồi đây, ngành công nghiệp ô tô, sắt thép, xi măng, dệt may… rồi nhiều sản phẩm, loại hình dịch vụ khác của Việt Nam vốn đang loay hoay lấy công làm lãi, hay ngành nông nghiệp (chăn nuôi gia súc, gia cầm, hoa quả) thì vật vã năm này sang năm khác với điệp khúc “được mùa thì ứ đọng và mất giá” sẽ như thế nào?

Không ngẫu nhiên, sau trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội, sáng 13/6 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ đã đưa ra 6 giải pháp quan trọng và sẽ được gấp rút triển khai thì có 2 giải pháp liên quan đến ngành Công thương, NN&PTNT. Đó là: “Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, điều chỉnh cơ cấu mùa vụ, vật nuôi cây trồng phù hợp với điều kiện của từng vùng, địa phương, gắn sản xuất với thiêu thụ sản phẩm; Chuẩn bị tốt các điều kiện, khai thác tối đa các ưu đãi, lợi thế khi tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN và các hiệp định tự do thương mại (FTA)…”

Rõ ràng đây là một bài toán không chỉ hai “siêu bộ” - Bộ Công thương, NN&PTNT - mà Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành, địa phương trong cả nước cùng phải đồng tâm, hiệp lực và tìm ra lời giải căn cơ, hữu hiệu nhất cho trước mắt và cả lâu dài. Nếu không, các kỳ họp Quốc hội khóa mới tới lại vẫn chất vấn và trả lời chất vấn. Và, vẫn là những nội dung na ná như đã từng chất vấn, trả lời chất vấn!

Bùi Đức Khiêm (Nhà văn - Nguyên Tổng biên tập Báo Công thương)

---

[1] Gạo, tỏi gây căng thẳng đàm phán FTA với Hàn Quốc, VnExpres, 22/5/2015.

Tuanvietnam

Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ có vòng đàm phán cuối cùng diễn ra vào cuối tháng này. 12 nước tham gia sẽ giải quyết tất cả vấn đề tồn đọng trước khi đi đến thỏa ...

Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ có vòng đàm phán cuối cùng diễn ra vào cuối tháng này. 12 nước tham gia sẽ giải quyết tất cả vấn đề tồn đọng trước khi đi đến thỏa thuận chung.

Buổi họp báo trong khuôn khổ cuộc họp TPP ở Sydney (Úc) tháng 10.2014 - Ảnh: Reuters

Tờ The New York Times hôm nay 7.7 đưa tin hiệp định thương mại tự do liên kết các quốc gia đóng góp đến 40% GDP toàn cầu sẽ tiến đến vòng đàm phán cuối cùng vào cuối tháng này.

Một vài vấn đề còn gây tranh cãi có thể kể đến là: các rào cản bước vào thị trường nông nghiệp Canada, mối lo của Úc về bằng sáng chế dược của Mỹ, chính sách quản lý rừng mưa nhiệt đới ở Peru, các thành phần của Trung Quốc trong ngành dệt may xuất khẩu của Việt Nam và quy định về thị trường lao động ở Việt Nam cùng Mexico.

Đặc biệt, tranh chấp về thị trường bơ sữa và gia cầm đang được bảo hộ của Canada là vấn đề nổi cộm. Vài người tin rằng Canada sẽ rời khỏi bàn đàm phán TPP.

Tuy nhiên, TPP vẫn hứa hẹn sẽ tạo ra một khu thương mại lớn, trải dài từ Canada và Chile đến Úc và Nhật Bản. Hiệp định này cũng sẽ là thành tựu mang tính quyết định đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama, người cách đây không lâu vừa đạt được quyền đàm phán nhanh (TPA), dọn đường cho TPP.

Các quan chức Mỹ đã đủ tự tin để nói rằng thỏa thuận đang nằm trong tầm tay đến mức họ vừa sắp xếp một cuộc họp giữa các trưởng đoàn đàm phán tại khu du lịch Westin Maui Resort & Spa ở Hawaii (Mỹ) trong 4 ngày cuối cùng của tháng 7. Họ cũng thông báo với Quốc hội rằng đây sẽ là vòng đàm phán cuối cùng.

Dù vậy, TPP vẫn còn phải chờ một thời gian nữa trước khi chính thức được thông qua.

Theo quy định của Quốc hội Mỹ, thỏa thuận thương mại đạt được vào ngày 31.7 sẽ không được ký cho đến ngày 31.10 hoặc đầu tháng 11. Quốc hội Mỹ chỉ có thể bắt đầu xem xét từ tháng 12.

Song Văn phòng đại diện thương mại Mỹ vẫn thể hiện sự tự tin. “Không chỉ ở Mỹ, nhiều nước khác cũng đang có sự tự tin rằng Hiệp định sẽ được thông qua”, Daniel Price - cố vấn kinh tế cấp cao tại Nhà Trắng nói.

Nỗ lực đầu tiên hướng đến vòng đám phán cuối cùng bắt đầu từ hôm 5.7. Phó tổng thống Mỹ Joseph R. Biden đã có cuộc gặp với Thủ tướng Canada Stephen Harper.

Hôm 6.7, Tổng bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đến Washington trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ chính thức. Dự kiến, Tổng bí thư có cuộc gặp với Tổng thống Barack Obama, Phó tổng thống Biden, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman và Ngoại trưởng John Kerry.

Hôm nay 7.7, Quyền Phó đại diện Thương mại Mỹ Wendy Cutler đến Nhật Bản để hoàn thành hiệp định song phương điều chỉnh các quy định về tiếp cận thị trường ô tô và nông nghiệp Nhật Bản.

Cuối tuần này, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman sẽ thăm Mexico. Nhiều chuyến công du khác cũng được lên lịch cho tuần tới.

Dù còn nhiều trở ngại, những diễn biến gần đây được coi là bước tiến đáng kể đối với TPP - hiệp định được khởi xướng từ năm 2008 với chỉ 4 nước tham gia.

Thu Thảo

thanh niên

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hôm 7-7 khẳng định, Việt Nam sẽ chủ động, tích cực phối hợp với Hoa Kỳ và các nước để thúc đẩy việc sớm kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hôm 7-7 khẳng định, Việt Nam sẽ chủ động, tích cực phối hợp với Hoa Kỳ và các nước để thúc đẩy việc sớm kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

* Tổng bí thư đã đến Mỹ, bắt đầu chuyến thăm chính thức

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ hôm 6-7. Ảnh: TTXVN

“Hội nhập quốc tế là chủ trương nhất quán của Việt Nam”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói, được TTXVN dẫn lời, tại buổi tiếp Đại diện Thương mại Mỹ Micheal Froman sáng 7-7 (giờ Việt Nam).

Tổng bí thư nhấn mạnh, việc tham gia đàm phán Hiệp định TPP - một hiệp định thương mại tự do với tiêu chuẩn rất cao, cho thấy chủ trương nhất quán này của Việt Nam.

Tổng bí thư khẳng định với Đại diện Thương mại Micheal Froman Việt Nam đã và đang thể hiện cam kết của mình với tiến trình đàm phán TPP và sẽ chủ động, tích cực phối hợp với Hoa Kỳ và các nước để thúc đẩy việc sớm kết thúc đàm phán.

Tổng bí thư cho rằng Việt Nam là nước có trình độ phát triển thấp nhất trong TPP nên gặp nhiều thách thức nhất và phải sửa đổi nhiều quy định pháp luật nhất khi tham gia TPP. Ông đề nghị Hoa Kỳ ủng hộ, cân nhắc đến trình độ phát triển kinh tế của Việt Nam và có những linh hoạt cần thiết, phù hợp đối với Việt Nam trong đàm phán TPP.

Tổng bí thư mong muốn Hoa Kỳ mở rộng thị trường cho hàng hóa của Việt Nam và sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, nhất là khi Việt Nam đã tham gia một Hiệp định có tiêu chuẩn cao và toàn diện như TPP.

TTXVN đưa tin, tại buổi tiếp ông Micheal Froman, Tổng bí thư đã chúc mừng chính quyền Hoa Kỳ được Quốc hội trao Quyền đàm phán nhanh (TPA), cho rằng đây là một tín hiệu rất tích cực đối với quá trình đàm phán TPP.

Ông Froman cho biết, TPP được ký kết sẽ mang lại nhiều lợi ích và các cơ hội thương mại, đầu tư lớn cho tất cả các bên tham gia, trong đó có doanh nghiệp, người dân Hoa Kỳ và Việt Nam.

Đại diện thương mại Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trên con đường phát triển và hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu.

TTXVN đưa tin, chiều 6-7 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dự lễ cắt băng khánh thành và trao chìa khóa bàn giao chiếc máy bay thế hệ mới Boeing 787-9 Dreamliner giữa Tập đoàn Boeing và Vietnam Airlines tại sân bay Ronald Reagan (Washington, Hoa Kỳ).

Ông Phạm Viết Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, sau khi tiếp nhận chiếc máy bay Boeing 787-9 đầu tiên về Việt Nam cuối tháng này, Vietnam Airlines sẽ đưa vào khai thác trên đường bay nội địa Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh; sau đó là đường bay quốc tế đầu tiên Việt Nam – London (Anh).

Tại sự kiện này, Vienam Airlines và Boeing đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản hợp tác về kế hoạch đổi mới và mở rộng đội tàu bay hiiện đại thế hệ mới của Hãng. Theo đó, Boeing đã chào hàng 8 chiếc máy bay Boeing 787-10 Dreamliner và 8 chiếc Boeing 777-8x. Vietnam Airlines đã tiếp nhận bản chào hàng này để xem xét cho kế hoạch phát triển trong tương lai của hãng. Hai bên sẽ tiếp tục nghiên cứu dự án tiền khả thi và báo cáo phê duyệt trước khi đi đến thỏa thuận chính thức.

Minh Đức

tbktsg

Một làn sóng đầu tư dệt may đã đổ về Việt Nam để đón đầu TPP. Những dự án tỷ đô có thể mang lại nhiều niềm vui về thu hút đầu tư nhưng cũng tạo ra những sức ép về dài hạn cho các DN và nền kinh tế.

Một làn sóng đầu tư dệt may đã đổ về Việt Nam để đón đầu TPP. Những dự án tỷ đô có thể mang lại nhiều niềm vui về thu hút đầu tư nhưng cũng tạo ra những sức ép về dài hạn cho các DN và nền kinh tế.

Liên tiếp các dự án lớn

Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 6 tháng đầu năm 2015 giảm mạnh, nhưng ngành dệt may lại tăng đột biến. Trong tổng số vốn 5,85 tỷ USD đầu tư, dệt may chiếm 1,12 tỷ USD, với 3 dự án lớn, trong đó có dự án tới 660 triệu USD, cao nhất từ trước tới nay.

Dự án 660 triệu USD là của nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ, xây dựng nhà máy sản xuất và chế biến sợi tại Đồng Nai. Ngoài ra, còn có dự án 300 triệu USD sản xuất sản phẩm may mặc của nhà đầu tư Anh quốc tại TpHCM và dự án nhà máy sợi, vải màu 160 triệu USD tại Tây Ninh của nhà đầu tư Hồng Kông.

Trước đó, ngành dệt may cũng có 3 dự án lớn thuộc về các nhà đầu tư Trung Quốc, gồm dự án 400 triệu USD xây khu công nghiệp dệt may tại Nam Định; dự án 300 triệu USD của Texhong tại Quảng Ninh và dự án 200 triệu USD của TAL tại Hải Dương.

Nhiều DN dệt may của Trung Quốc đã quyết định đầu tư vào Việt Nam xây nhà máy sợi, dệt, nhuộm... Tại TP Hồ Chí Minh, Công ty Forever Glorious thuộc tập đoàn Sheico (Đài Loan) cam kết đầu tư 50 triệu USD để triển khai một dự án hoàn chỉnh từ dệt vải đến sản xuất các sản phẩm may mặc chuyên dụng cao cấp cho thể thao dưới nước. Công ty Gain Lucky Limited thuộc tập đoàn Shenzhou International (Trung Quốc) sẽ đầu tư 140 triệu USD để phát triển dự án Trung tâm Thiết kế thời trang và sản xuất các sản phẩm may mặc cao cấp.

Một làn sóng đầu tư dệt may đã đổ về Việt Nam để đón đầu TPP

Ở khu vực phía Bắc, tập đoàn Dệt may Yulun Giang Tô (Trung Quốc) vừa được chính quyền tỉnh Nam Định cấp phép đầu tư dự án từ sản xuất sợi, đến dệt, nhuộm với tổng vốn đầu tư 68 triệu USD...

Nguyên nhân thu hút nhiều dự án dệt may là do giá nhân công của Việt Nam thấp cùng với sự tác động của các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là đón đầu Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) sắp hoàn tất.

Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) cho biết, hiện nay, mức thuế suất trung bình sản phẩm dệt may Việt Nam xuất vào Mỹ từ 17%- 30%, nếu được giảm xuống còn 0% thì sẽ có lợi thế cạnh tranh rất lớn trước các nước khác.

Đặc điểm riêng biệt của TPP là quy tắc xuất xứ hàng hóa (CRO). Để nhận được mức thuế 0%, các nước tham gia phải triệt để tuân theo quy tắc xuất xứ với từng sản phẩm.

Với dệt may là phải sử dụng nguyên liệu từ sợi trong nước. Nếu phải nhập thì chỉ nhập trong phạm vi các nước thành viên của TPP. Vì vậy nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vốn lớn vào Việt Nam với các khâu sản xuất sợi, dệt, nhuộm, may.

Thách thức DN trong nước

Thách thức lớn nhất của ngành dệt may Việt Nam là lệ thuộc vào nguyên liệu của nước ngoài. Theo số liệu thống kê, hiện Việt Nam vẫn nhập gần 50% nguyên phụ liệu cho dệt may, chủ yếu từ Trung Quốc.

Trung Quốc không tham gia TPP, vì vậy các nhà đàm phán thương mại Mỹ đã yêu cầu Việt Nam phải giảm sự lệ thuộc về nguồn nguyên liệu dệt may từ Trung Quốc để được hưởng các ưu đãi thuế quan khi vào Mỹ.

Thách thức lớn nhất của ngành dệt may Việt Nam là lệ thuộc vào nguyên liệu của nước ngoài.

Hiện chỉ có Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) là đầu tư mạnh cho các khâu sản xuất sợi, dệt nhuộm... Từ năm 2013, Vinatex đã đầu tư 51 dự án, trong đó có 14 dự án sợi, 15 dự án dệt, 15 dự án may... với tổng mức đầu tư trên 8.000 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành vào năm 2016, các dự án có khả năng đáp ứng 50-60% nhu cầu của toàn tập đoàn. Với các DN nhỏ của Việt Nam, không đủ vốn đầu tư cho phát triển nguồn nguyên liệu, đang hết sức lo lắng về vấn đề này.

Ông Lê Tiến Trường, Tổng giám đốc Vinatex cho biết, ngành dệt may đang là đối tượng cạnh tranh của toàn thế giới.

Việt Nam hiện đang đứng thứ 2 về dệt may, sau Trung Quốc. Tuy nhiên khoảng cách đang rất xa. Việc cạnh tranh với Trung Quốc gần như là bất khả thi, đó là lý do dệt may các nước chọn Việt Nam làm đối tượng cạnh tranh trực tiếp. Điều này đặt các DN trong nước trước một thách thức vô cùng lớn.

Theo Vitas, trong hơn 3.000 DN dệt may trên cả nước hiện nay, số lượng DN FDI chiếm khoảng 25% nhưng lại chiếm hơn 60% tổng kim ngạch XK của cả nước. Và hầu hết các DN FDI đang tiếp tục mở rộng sản xuất khắp cả nước để đáp ứng nhu cầu XK. Như vậy, ngành dệt may dù có số lượng DN và quy mô hoạt động được đánh giá là tương đối mạnh, nhưng lại đang có một khoảng cách khá xa với DN FDI.

Với nhiều DN Việt Nam, chủ yếu thực hiện công đoạn may, giá trị gia tăng thấp, vốn nhỏ, công nghệ lạc hậu, được cho sẽ gặp khó khăn, không đấu nổi về năng suất, chất lượng, giá thành, có thể sẽ trở thành những DN làm thuê cho các DN FDI có tiềm lực mạnh.

Cùng với đó nỗi lo lớn nhất của các DN dệt may Việt Nam là nguồn nhân lực bị "chảy máu". Một số DN FDI dệt may đang ráo riết săn lùng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho mở rộng sản xuất và cạnh tranh với các đối thủ.

Giám đốc 1 công ty may trong nước cho biết, một DN dệt may của Srilanka đầu tư tại khu CN Phố Nối (Hưng Yên) vốn không lớn, đang đi tìm các nhân lực chủ chốt, sẵn sàng trả mức lương từ 3.000-3.500 USD/người/tháng. Đây là mức lương khá cao mà hầu hết các DN trong nước khó đáp ứng được. Với việc mạnh tay "chi tiền" các DN FDI chắc chắn sẽ lôi kéo thành công những nhân lực giỏi từ các DN trong nước. Đây là điều đáng lo ngại.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, không phải cứ đi ra ngoài mới là hội nhập, mà thế giới đã đến tận nơi để hội nhập với chúng ta. Dù có muốn hay không thì DN Việt vẫn phải tham gia "sân chơi" chung. Nếu các DN dệt may Việt Nam không nhanh chân, các chính sách không kịp thời thì đứng trước cơ hội này cũng vẫn chỉ là kẻ làm thuê.

Trần Thủy

vietnamnet

Trong một tuyên bố phản ánh thái độ lạc quan sau khi chính quyền của Tổng thống Barack Obama được Quốc hội trao quyền đàm phán nhanh, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman bày tỏ hy vọng sớm hoàn tất ...

Trong một tuyên bố phản ánh thái độ lạc quan sau khi chính quyền của Tổng thống Barack Obama được Quốc hội trao quyền đàm phán nhanh, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman bày tỏ hy vọng sớm hoàn tất đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa Mỹ với 11 nước khác để trình lên Quốc hội Mỹ thông qua trước cuối năm 2015.

Tổng thống Barack Obama (giữa, ngồi) ký ban hành Đạo luật về quyền đàm phán nhanh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu ngày 1/7 của Đại diện Thương mại Mỹ Froman tại một diễn đàn do trang mạng Politico.com tổ chức tại thủ đô Washington nêu rõ tuy chưa ấn định thời điểm cụ thể nhưng mục tiêu của Mỹ là kết thúc đàm phán trong một thời gian ngắn nữa để có thể trình TPP lên Quốc hội phê chuẩn trước cuối năm 2015.

Đại diện Thương mại Mỹ cho biết một số cuộc thương thảo sẽ diễn ra trong những ngày tới nhằm bảo đảm rằng “chúng ta đang trên đường hướng tới việc kết thúc đàm phán.”

Một nguồn tin gần gũi với tiến trình đàm phán cho biết cuộc đàm phán cấp bộ trưởng các nước tham gia TPP dự định được tổ chức vào tuần cuối của tháng Bảy này.

Đề cập tới vấn đề quyền tiếp cận thị trường nông sản và thị trường ôtô giữa Mỹ và Nhật Bản vốn được coi là trở ngại lớn trong tiến trình đàm phán, Đại diện Thương mại Froman nêu rõ ông không nghĩ rằng đây là một vật cản đối với việc hoàn tất hiệp định.

Theo lập luận của quan chức Nhà Trắng, “có nhiều cách tiếp cận các thị trường này mà không cần phải cắt giảm mọi dòng thuế xuống mức 0%,” trong đó giảm thuế và mở rộng hạn ngạch là hai hướng đi có thể xem xét. Với Quốc hội Mỹ, ông Froman bày tỏ lạc quan rằng TPP sẽ được phê chuẩn.

Phát biểu lạc quan trên đây của Đại diện Thương mại Mỹ được đưa ra sau khi Hạ viện Mỹ ngày 19/6 và Thượng viện Mỹ ngày 24/6 vừa qua, sau nhiều tuần tranh cãi, đều đã thông qua Dự luật Thúc đẩy thương mại (TPA), còn gọi là quyền đàm phán nhanh, theo đó cho phép Tổng thống Obama toàn quyền đàm phán các thỏa thuận thương mại với các đối tác bên ngoài và Quốc hội chỉ được quyền bỏ phiếu tán thành hoặc bác bỏ, không được quyền sửa đổi các điều khoản trong hiệp định.

TPA được thông qua được cho là sẽ góp phần thúc đẩy nhanh hơn các cuộc đàm phán giữa Mỹ với 11 đối tác châu Á-Thái Bình Dương khác.

Vietnam+

Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 29/6 đã ký ban hành dự luật Quyền thúc đẩy thương mại (TPA), trao cho ông quyền “đàm phán nhanh” để hoàn tất các thỏa thuận thương mại và thúc đẩy ...

Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 29/6 đã ký ban hành dự luật Quyền thúc đẩy thương mại (TPA), trao cho ông quyền “đàm phán nhanh” để hoàn tất các thỏa thuận thương mại và thúc đẩy Quốc hội Mỹ thông qua những thỏa thuận này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ký dự luật TPA. (Nguồn: AP)

Tuy nhiên, ông Obama khẳng định vẫn còn một cuộc chiến phía trước để hoàn tất Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm 12 quốc gia (trong đó có cả Mỹ).

Phát biểu tại lễ ký, ông nhấn mạnh: “Chúng ta vẫn còn một số cuộc đàm phán đầy chông gai phía trước."

TPA sẽ trao cho Tổng thống Obama toàn quyền đàm phán và thỏa thuận các điều khoản của hiệp định TPP với 11 quốc gia đối tác. Sau khi đàm phán kết thúc, Quốc hội Mỹ chỉ có quyền phê chuẩn hoặc phủ quyết, mà không có quyền điều chỉnh các điều khoản trong TPP. Đây sẽ là một thắng lợi lớn của chính quyền Tổng thống Obama, góp phần giải tỏa những hoài nghi của 11 đối tác đang đàm phán TPP.

Tới nay, các cuộc đàm phán về TPP gần như đã hoàn tất, song các đối tác thương mại của Mỹ cho biết họ muốn thấy chính quyền Obama có được TPA trước khi hoàn tất TPP - một trong những ưu tiên hàng đầu của ông Obama trước khi rời Nhà Trắng vào đầu năm 2017.

Vietnam+

Mở rộng quy mô xuất khẩu thông qua việc đưa hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào những thị trường mới, có tiềm năng lớn là mục tiêu quan trọng hàng đầu của nền kinh tế nói chung và hoạt động ngoại thương ...

Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do:

Mở rộng quy mô xuất khẩu thông qua việc đưa hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào những thị trường mới, có tiềm năng lớn là mục tiêu quan trọng hàng đầu của nền kinh tế nói chung và hoạt động ngoại thương nói riêng trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng hiện nay. Đây là vấn đề mới, cần sự quyết liệt trong công tác điều hành từ cấp vĩ mô đến sự tự thân vươn lên, bứt phá của cộng đồng doanh nghiệp (DN). Đáng mừng là, dường như mọi việc đang đi đúng "đường ray"…

Hàng tiêu dùng là một trong những lĩnh vực có điều kiện thâm nhập thị trường Liên minh kinh tế Á - Âu.Ảnh: Linh Ngọc

Theo các chuyên gia, chưa bao giờ Việt Nam đứng trước nhiều vận hội, có tính hội tụ điều kiện thuận lợi để tăng cường xuất khẩu như hiện tại, với hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) đã và sắp được ký kết như: WTO, FTA Việt Nam - Hàn Quốc, FTA Việt với liên minh kinh tế Á - Âu và sắp tới là FTA của Cộng đồng Kinh tế ASEAN và "khủng" nhất là Hiệp định đối tác kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP)… Từ đó, Bộ Công thương đang tập trung tuyên truyền, khuyến nghị DN những điều cần biết, cần tận dụng nhằm mục tiêu mở rộng thị trường càng sớm càng tốt. DN được khuyến khích thực hiện việc thay đổi, tái cơ cấu thị trường xuất khẩu, hướng mạnh vào những khu vực, đối tác nói trên. Trong đó, DN thuộc lĩnh vực nông, thủy sản, hàng tiêu dùng sẽ có điều kiện thâm nhập thị trường liên minh kinh tế Á - Âu, với gần 500 triệu người tiêu dùng nhờ các nước này (Nga, Belarus, Kazakhtan, Armenia và Kyrgystan) cam kết cắt giảm thuế suất đối với phần lớn mặt hàng từ Việt Nam, chiếm khoảng 90% số dòng thuế. Đặc biệt, liên minh này khẳng định áp dụng mức thuế suất 0% cho tất cả các mặt hàng thủy sản xuất khẩu Việt Nam. Có thể nói đây là thực tế rất đáng ghi nhận, có tác động trực tiếp cho DN ta trong việc tiêu thụ thủy sản - vốn là thế mạnh và còn nhiều tiềm năng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc ngư dân và DN sẽ đẩy mạnh đầu tư, mở rộng chuỗi sản xuất theo mô hình liên hoàn để tăng sản lượng và xuất khẩu. Nhiều việc làm mới và thu nhập có thể được tạo ra. Dự báo, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang liên minh sẽ tăng 18-20%/năm.

Các FTA đều có đặc điểm riêng, nhưng chủ yếu là những quy định có tính chất tương đồng, nhấn mạnh cho thuận lợi hóa thương mại, có lợi cho việc xuất khẩu hàng hóa giữa các bên ký kết. Các DN đánh giá cao khả năng tiêu thụ hàng thông qua thực hiện cam kết trong khuôn khổ WTO, với hàng chục tỷ USD kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may, da giày sang Mỹ, EU và Nhật Bản mỗi năm. Trong một diễn biến mới nhất, với tình hình được mùa một số nông sản, nhất là quả vải nhưng lại khó tiêu thụ ở nội địa và gặp bất lợi khi xuất qua đường tiểu ngạch phía Bắc, cơ quan chức năng kết hợp với DN đã chào hàng và được phía Mỹ, Australia chấp nhận nhập khẩu. Đặc biệt, cách đây khoảng 10 ngày, lô vải đầu tiên đã ra mắt thị trường Malaysia, với chất lượng cao hơn, giá bán rẻ hơn so với hàng của Thái Lan đã tạo tâm lý phấn khởi cho hàng chục vạn hộ gia đình tại các vùng nguyên liệu trong nước. FTA Việt Nam - Hàn Quốc vừa được ký kết và gần như toàn bộ hàng dệt may của ta sẽ được hưởng thuế suất 0% theo cam kết (thay vì mức 8 - 13% như trước), phía bạn cũng cắt giảm thuế quan đối với 95,4% số dòng thuế. Đây là điều kiện thuận lợi để hàng Việt tăng sức cạnh tranh, hấp dẫn hơn so với hàng một số nước khác trên thị trường này. Tác động tích cực cũng đến từ những FTA quy mô nhỏ, mà FTA giữa Việt Nam và Chile là một ví dụ, khi từng bước xóa bỏ thuế quan đối với hơn 99% kim ngạch hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, trong đó có gần 82% kim ngạch được xóa bỏ ngay. Qua đó, một số mặt hàng là thế mạnh của ta như dệt may, cà phê, chè, máy tính và linh kiện của ta được hưởng ưu đãi này và mang lại hiệu quả rõ rệt.

Nhìn lại hoạt động ngoại thương từ nhiều năm qua cho thấy, Việt Nam luôn bị thâm hụt trong giao dịch thương mại với một số quốc gia thuộc khu vực ASEAN và nhất là Trung Quốc do nhập khẩu nhiều và xuất khẩu ít. Điều này làm mất cán cân thanh toán cũng như gây ra sự phụ thuộc đối với DN vì "nghiêng" vào một vài thị trường. Ngoài ra, sự bất lợi có thể bất ngờ xảy ra, ảnh hưởng đến công tác hoạch định định hướng xuất nhập của cơ quan quản lý. Do đó, sự chuyển dịch, tái cơ cấu thị trường xuất khẩu như trên là rất tích cực, có tính chất bước ngoặt để DN Việt Nam bứt phá, cải thiện tình hình và gặt hái những kết quả toàn diện hơn.

Như vậy, nhiều cánh cửa lớn đang và sẽ sớm mở ra đầy hứa hẹn đối với DN, sản phẩm Việt. Trên thực tế, tham gia các FTA luôn mang lại nhiều cơ hội, điều kiện cho các đối tác tham gia và Việt Nam là một quốc gia biết chủ động đàm phán, tham gia một cách khôn khéo, đúng lúc. Nói như nhận định của nhiều tổ chức quốc tế thì, không bên nào bị thiệt khi tham gia vào hoạt động thương mại tự do toàn cầu, nhưng vấn đề là biết tận dụng đến đâu và Việt Nam luôn được đánh giá là nước được hưởng lợi nhiều hơn (so với các đối tác khác) khi tham gia các FTA.

Anh Minh

hà nội mới

Sau nhiều cuộc giằng co, cuối cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng giành được quyền đàm phán nhanh (hay còn gọi là quyền xúc tiến thương mại - TPA) để đẩy nhanh cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác ...

Sau nhiều cuộc giằng co, cuối cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng giành được quyền đàm phán nhanh (hay còn gọi là quyền xúc tiến thương mại - TPA) để đẩy nhanh cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Theo nhiều nhà phân tích, chính phủ Mỹ sẽ tận dụng TPA mới đạt được để giải quyết những trở ngại cuối cùng trong đàm phán với Nhật Bản, từ đó kết thúc quá trình đàm phán TPP trước cuối năm nay.

Khi hình thành, TPP sẽ bao gồm 12 nền kinh tế có trình độ phát triển không đồng đều, lợi ích mà hiệp định thương mại tự do này mang lại cho từng thành viên cũng không giống nhau.

Tạp chí Forbes dẫn lời chuyên gia Frederic Neumann của Ngân hàng HSBC cho rằng các nền kinh tế nhỏ như Việt Nam và Malaysia sẽ được hưởng lợi lớn nhất nhờ được tự do tiếp cận các thị trường lớn như Mỹ và Nhật Bản. Theo ông Neumann, TPP có thể thúc đẩy tổng sản lượng kinh tế (GDP) của Việt Nam tăng thêm 13% vào năm 2025, và con số này của Malaysia là 6%.

TPP cũng tốt cho Nhật Bản vì nó thúc đẩy mở cửa khu vực dịch vụ hiện được bảo hộ chặt chẽ, từ đó góp phần đưa nền kinh tế Nhật ra khỏi trạng thái trì trệ, bổ sung “mũi tên thứ ba” vào hai “mũi tên” nới lỏng tiền tệ và tài khóa trong chương trình cải cách kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe (Abenomics), theo ông Neumann.

Đối với khu vực Đông Nam Á, chuyên gia Joshua Kurlantzick của Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ (CFR), cũng nhận định rằng Việt Nam là nước hưởng lợi nhiều nhất từ TPP. Đông Nam Á có 4 quốc gia tham gia TPP là Singapore, Brunei, Malaysia và Việt Nam; tuy nhiên mỗi quốc gia này lại có những đặc thù riêng và những lợi ích/thiệt hại mà TPP mang lại cũng sẽ không giống nhau.

Ông Kurlantzick phân tích, Singapore và Brunei có thị trường nội địa quá nhỏ bé, sản xuất nông nghiệp không đáng kể và từ lâu đã là những nền kinh tế có độ mở lớn, phát triển chủ yếu dựa vào thương mại quốc tế. Do đặc điểm này, đa số người dân Singapore và Brunei không phản đối TPP và các hiệp định tự do thương mại. Tuy nhiên, là nền kinh tế đi đầu trong hội nhập khu vực và quốc tế, Singapore sẽ không có lợi nhiều khi tham gia TPP so với một nền kinh tế còn tương đối đóng kín như Việt Nam.

Bảng: Tỷ lệ ủng hộ/phản đối TPP trong dư luận các nước đàm phán theo khảo sát của Pew. Màu xanh là ủng hộ.

Theo nhiều nhà nghiên cứu, Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều nhất vì các mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam như gạo, thủy sản, dệt may và hàng công nghệ đơn giản sẽ không phải chịu thuế khi xuất vào thị trường của 11 thành viên còn lại, đặc biệt là Mỹ và Nhật Bản.

Hơn thế nữa, nhiều quan chức và học giả Việt Nam hy vọng, việc tham gia TPP sẽ giúp đẩy mạnh cải cách kinh tế trong nước, thu hẹp vai trò của bộ phận doanh nghiệp nhà nước đang làm ăn thua lỗ và cản trở cải cách, mở cửa rộng hơn nữa cho nhà đầu tư tư nhân và nước ngoài.

Chính vì thế, dư luận dân chúng đối với TPP ở Việt Nam tỏ ra thuận lợi hơn so với các nước khác, đặc biệt là Malaysia. Theo một khảo sát gần đây của Trung tâm thăm dò dư luận Pew, tỷ lệ người dân ủng hộ TPP ở Việt Nam là cao nhất trong 12 quốc gia đàm phán TPP, chính phủ Việt Nam sẽ không gặp nhiều khó khăn trong đàm phán cũng như trong việc giải thích với người dân về quyết định tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Cuộc khảo sát của Pew tiến hành trong hai tháng 4 và 5 năm nay, ghi nhận 89% người Việt Nam cho rằng TPP là tốt. Con số này ở Peru là 70%, Chile là 67%, Mexico là 61%, Nhật Bản là 53%, Úc và Canada đều 52%, Mỹ là 49% trong khi Malaysia chỉ có 38%. Đáng chú ý là ở Malaysia có tới 31% số người được phỏng vấn trả lời rằng họ chưa bao giờ nghe nói tới TPP (xem bảng).

Theo nhận định của ông Kurlantzick, khác với Việt Nam, chính phủ Malaysia đang phải đương đầu với sự phản đối của phe đối lập và báo chí. Những lực lượng này cho rằng chính phủ chưa phân tích toàn diện về lợi và hại (cost-benefit) của TPP trước khi tham gia đàm phán và họ lo ngại TPP sẽ gây nguy hiểm cho các chính sách kinh tế ưu tiên cho người gốc Malay đã được thực thi từ trước đến nay. Chính vì thế, chính phủ của Thủ tướng Najib tun Razak đang cố gắng trấn an dư luận rằng các nhà thương thuyết của chính phủ Malaysia chỉ chấp nhận một hiệp định “theo các điều kiện của chúng ta”.

Thái Bình

tbktsg

Thượng viện Mỹ hôm 24/06 đã thông qua dự luật Quyền Xúc tiến Thương mại (TPA) với tỷ lệ 60 phiếu thuận và 38 phiếu chống, mở đường cho Tổng thống Barack Obama toàn quyền xúc tiến các cuộc đàm phán về ...

[Bài cập nhật]

Thượng viện Mỹ hôm 24/06 đã thông qua dự luật Quyền Xúc tiến Thương mại (TPA) với tỷ lệ 60 phiếu thuận và 38 phiếu chống, mở đường cho Tổng thống Barack Obama toàn quyền xúc tiến các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Bước tiếp theo, dự luật sẽ được đệ trình lên Tổng thống Obama để ký thành luật. Trước đó vào hôm 18/06, TPA (không kèm dự luật Hỗ trợ Điều chỉnh Thương mại - TAA) đã được Hạ viện Mỹ thông qua với tỷ lệ sít sao 218 phiếu thuận và 208 phiếu chống.

* Hạ viện Mỹ thông qua TPA

* Ông Obama kêu gọi các nghị sỹ cân nhắc về dự luật thương mại TAA

 

Như vậy, TPA – dự luật quan trọng trong chương trình nghị sự thương mại của Tổng thống Obama – đã được thông qua chỉ 2 tuần sau khi dự luật này có vẻ như đã thất bại. Còn được biết đến với tên gọi dự luật “đàm phán nhanh” (fast-track), TPA tạo điều kiện để các tổng thống đàm phán các thỏa thuận thương mại dễ dàng hơn và những người ủng hộ xem đây là yếu tố quyết định thành công của TPP.

Được biết, Tổng thống Obama đã theo đuổi dự luật này để đẩy nhanh việc thông qua các thỏa thuận thương mại như TPP tại Quốc hội Mỹ. Ông đã xem TPP là ưu tiên kinh tế hàng đầu trong những năm cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ và đã vấp phải bất đồng với nhiều nghị sỹ Đảng Dân chủ về vấn đề này.

TPA được thông qua đồng nghĩa với việc các nhà lập pháp tại Quốc hội Mỹ chỉ có thể bỏ phiếu phê chuẩn hoặc phủ quyết một hiệp định thương mại mà không được sửa đổi hiệp định đó. Chính quyền Obama và nhiều tổ chức kinh doanh cho biết TPA rất cần thiết để các nhà đàm phán thương mại có thể đạt được thành công trong việc giúp các hàng hóa của Mỹ chịu ít rào cản hơn trên thị trường quốc tế.

Ngoài ra, TPA cũng giúp Tổng thống Obama tiến gần hơn đến việc đạt được thỏa thuận TPP với 11 quốc gia khác để dỡ bỏ hoặc cắt giảm các rào cản đối với hoạt động thương mại và đầu tư nước ngoài. Trong nhiều thập kỷ qua, các tổng thống đều có thẩm quyền này nhưng hiện nay thẩm quyền đã hết hạn. Ông Obama muốn gia hạn lại để hoàn tất hiệp định TPP giữa Mỹ và 11 quốc gia gồm Nhật Bản, Malaysia, Việt Nam, Singapore, Brunei, Australia, New Zealand, Canada, Mexico, Chile và Peru.

Cũng vào cuối ngày thứ Tư theo giờ địa phương, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu bằng miệng để thông qua dự luật Hỗ trợ Điều chỉnh Thương mại (TAA - Trade Adjustment Assistance) và đã chuyển dự luật này đến Hạ viện với kỳ vọng sẽ được phê chuẩn.

Tổng thống Obama cho biết ông mong muốn ký phê chuẩn cả TPA và TAA. Trong đó, TAA là dự luật nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Nhà Trắng và Đảng Dân chủ nhằm hỗ trợ những công nhân bị mất việc do tác động của các hiệp ước thương mại này.

Phước Phạm (Theo Marketwatch)

Nhằm hỗ trợ cho các nhà xuất khẩu trong nước, Mỹ quy định các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) phải cắt giảm nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc. Theo tờ Wall ...

Nhằm hỗ trợ cho các nhà xuất khẩu trong nước, Mỹ quy định các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) phải cắt giảm nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc. Theo tờ Wall Street Journal, đề xuất này của Mỹ đang vấp phải sự phản đối từ doanh nghiệp và giới chức nhiều nước tham gia TPP vì làm như vậy sẽ dẫn tới gián đoạn các chuỗi phân phối toàn cầu.

Công nhân làm việc trong nhà máy sản xuất hàng may mặc của công ty Esquel Group ở Thuận An, Bình Dương - Ảnh: Bloomberg

Ngày 24/6, Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật trao quyền đàm phán nhanh các thỏa thuận thương mại, trong đó có TPP, cho Tổng thống Barack Obama. Trước đó, TPP đã vấp phải không ít chỉ trích ở Mỹ do lo ngại hiệp định này sẽ khiến người lao động Mỹ mất việc làm.

Để đạt mục tiêu hỗ trợ người lao động Mỹ, các nhà đàm phán thương mại nước này đang đề nghị Việt Nam, một nước xuất khẩu lớn các sản may mặc, giảm phụ thuộc vào vải vóc nhập khẩu từ Trung Quốc - nước không tham gia TPP - để đổi lấy ưu đãi khi tiếp cận thị trường Mỹ.

Đề xuất này nhằm mở ra thị trường mới tại Việt Nam cho ngành công nghiệp dệt của Mỹ, lĩnh vực sử dụng 1,4 triệu lao động và đạt kim ngạch xuất khẩu 20 tỷ USD trong năm 2014.

“Mỹ và Mexico là những nước sản xuất hàng dệt rất lớn. Việt Nam sẽ phải chuyển sang mua vải sợi của Mỹ và Mexico, từ chỗ mua của Trung Quốc”, bà Eliza Levy, phát ngôn viên Hội đồng Quốc gia Các tổ chức ngành dệt Mỹ, phát biểu.

Tuy vậy, các thương hiệu thời trang của Mỹ phản đối đề xuất này vì cho rằng làm như vậy là không tính đến sự phức tạp của các chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam là nước xuất khẩu lớn thứ nhì các mặt hàng may mặc và giày dép sang Mỹ, chỉ sau Trung Quốc, với mức kim ngạch 13,1 tỷ USD trong năm 2014. Tuy vậy, Việt Nam chỉ sản xuất được lượng vải sợi đáp ứng 1/5 nhu cầu và phải mua 4,7 tỷ USD vải sợi từ Trung Quốc.

Các thương hiệu thời trang muốn được nhập miễn thuế vào Mỹ tất cả các mặt hàng sản xuất tại các nước tham gia TPP, bất luận vải để may sản phẩm được sản xuất ở đâu. Đàm phán TPP có thể cắt giảm thuế suất mà Mỹ đánh vào nhiều mặt hàng dệt may và giày dép của Việt Nam xuất khẩu sang nước này xuống 0% từ mức 7-32%.

Bà Julia Hughes, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp thời trang Mỹ, nói các nhà xuất khẩu vải sợi Mỹ sẽ không đủ khả năng để đáp ứng nhu cầu về số lượng của Việt Nam, buộc các nhà sản xuất hàng may mặc của Việt Nam tiếp tục phụ thuộc vào nguồn hàng từ Trung Quốc.

Theo bà Hughes, với quy định của Mỹ hiện tại, các nhà xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam sẽ không được hưởng nhiều chính sách miễn thuế khi vào thị trường Mỹ.

Ngành công nghiệp may mặc của Mỹ lập luận rằng thương mại tự do sẽ giúp ích cho họ - lĩnh vực sử dụng 3 triệu lao động, bao gồm đội ngũ đông đảo các nhà thiết kế và nhân viên bán lẻ. Tuy nhiên, trong Quốc hội Mỹ, cuộc tranh cãi xung quanh việc liệu tự do thương mại có gây mất việc làm đã khiến TPP trở thành một vấn đề căng thẳng.

Các nhà đàm phán Mỹ thì quyết tâm bảo vệ quan điểm của mình. Phó đại diện thương mại Mỹ Trevor Kincaid nói TPP “sẽ đem đến những cơ hội mới cho các doanh nghiệp ở Mỹ, bao gồm cơ hội liên quan tới lĩnh vực dệt may ở Việt Nam”.

Theo ông Kincaid, chính quyền Tổng thống Barack Obama “chủ trương giành thỏa thuận tốt nhất có thể cho người lao động và lĩnh vực xuất khẩu của Mỹ”.

Việt Nam cũng có ý tưởng của riêng mình. Hiện Việt Nam đang nỗ lực nhanh chóng phát triển công nghiệp dệt trong nước nhằm vượt qua những trở ngại trong TPP.

“Việt Nam đang tìm cách giảm phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên liệu ngành may mặc từ Trung Quốc nhằm tận dụng tốt hơn TPP”, ông Phan Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ thuộc Bộ Công Thương nói. Tuy vậy, ông Dũng cho rằng các nhà sản xuất hàng dệt của Mỹ khó có cơ hội nếu Việt Nam giảm nhập vải vóc của Trung Quốc.

Gần đây, các công ty từ Hồng Kông, Hàn Quốc và Đài Loan đã chi hàng trăm triệu USD để mở nhà máy dệt ở Việt Nam với hy vọng sau này sẽ được hưởng thuế suất bằng 0 khi vào thị trường Mỹ.

Công ty TAL Apparel có trụ sở ở Hồng Kông đang xây một nhà máy dệt 240 triệu USD ở Việt Nam, dự kiến hoàn thành vào năm 2017, nhằm đáp ứng nhu cầu 2 nhà máy sản xuất hàng dệt may của công ty này tại đây.

Ông Roger Lee, Giám đốc điều hành của TAL Apparel, nói sẽ mất 5 năm để công nghiệp dệt của Việt Nam có thể đáp ứng được nhu cầu của ngành may mặc trong nước. Cũng theo ông Lee, các nhà cung cấp vải của Mỹ có mức giá đắt đỏ mà lại quá xa khu vực châu Á để có thể cạnh tranh.

Bên cạnh đó, các công ty Trung Quốc cũng đang chuyển nhà máy tới Việt Nam do tiền lương ở Trung Quốc đang tăng và cũng để đón đầu cơ hội mà TPP mang lại.

Youngor Group, một công ty may mặc Trung Quốc có nhà máy ở Nam Định, đang muốn mua thêm vải nguyên liệu từ Việt Nam thay vì nhập từ chính nhà máy của công ty ở Trung Quốc, nhằm được hưởng thuế suất bằng 0 khi vào Mỹ một khi TPP được thực thi.

Một báo cáo mới đây của Quốc hội Mỹ nói rằng ngành dệt của Việt Nam nếu phát triển đủ nhanh thậm chí có thể cạnh tranh với Mỹ về xuất khẩu các sản phẩm dệt sang Mexico, quốc gia cũng tham gia TPP.

Dưới áp lực của các thương hiệu thời trang Mỹ, TPP cho phép Việt Nam tiếp tục nhập từ bất kỳ quốc gia nào các loại vải và sợi trong một “danh sách thiếu hụt nguồn cung”. Đây là danh sách các mặt hàng đầu vào không được sản xuất đủ số lượng ở các nước trong TPP.

Theo bà Hughes, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp thời trang Mỹ, danh sách này quá hạn chế và sẽ ảnh hưởng bất lợi tới các thương hiệu thời trang Mỹ.

Điệp Vũ

vneconomy

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng