Hiệp định TPP

Có nhiều điều trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nghe thì quá xa vời nhưng bản chất lại rất sát thực. Nguyên tắc thì rất mở nhưng các trường hợp ngoại lệ lại nằm trong phụ lục, cho ...

Có nhiều điều trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nghe thì quá xa vời nhưng bản chất lại rất sát thực. Nguyên tắc thì rất mở nhưng các trường hợp ngoại lệ lại nằm trong phụ lục, cho nên phụ đôi khi lại quan trọng hơn chính.

TPP trải qua nhiều phiên đàm phán căng thẳng.

Câu chữ rắc rối, bài toán đơn giản

Có người nói với tôi TPP dịch ra tiếng Việt là “tớ phình phường”, dẫn lại tích truyện tiếu lâm nổi tiếng về một anh chàng đèo người yêu trên chiếc xe đạp cà tàng leo dốc.

Lên đến đỉnh, em yêu mới thẽ thọt hỏi anh mệt không, chàng bở hơi tai rồi nhưng làm oai với người yêu nên vẫn đáp là anh bình thường, nhưng thở không ra hơi, thành ra “anh phình phường”.

Chuyện này ám chỉ việc Việt Nam gia nhập TPP cũng hụt hơi như anh chàng leo dốc xe đạp kia, vì sĩ diện mà bảo “phình phường thôi”.

Mở hết cửa ngõ cho mấy ông lớn như Nhật, Mỹ, Úc vào, cạnh tranh sao nổi. Câu chuyện gợi nhớ lại thời điểm cách đây gần 20 năm khi Việt Nam ký Hiệp định thương mại Việt – Mỹ (BTA, 2001) và sau đó là gia nhập WTO (2007).

Cũng nóng ran mặt báo những cuộc thảo luận về cơ hội và thách thức, nổi lên là những lo lắng về sức cạnh tranh của doanh nghiệp nội và viễn cảnh “bị bóp chết trên sân nhà”.

Thế nhưng, qua 20 năm, điều mọi người đều thấy là dòng thác hội nhập đã tưới tắm nước ngọt vào mọi ngóc ngách của đời sống kinh tế.

Doanh nghiệp nội vươn lên mạnh mẽ, xuất khẩu tăng trưởng ồ ạt và quan trọng nhất là thể chế, môi trường kinh doanh cải thiện chưa từng thấy.

Ngoài việc không thể đứng ngoài xu thế chung toàn cầu, điều có thể yên tâm về các hiệp định thương mại là khả năng đàm phán của Việt Nam.

“Tựu trung có 2 điều kiện, nguyên tắc tiên quyết để lựa chọn đi đến một hiệp định thương mại, đó là thị trường đôi bên không xung đột mà bổ sung cho nhau và dung lượng sức mua của thị trường mục tiêu phải lớn.

Tất nhiên không có cái gì là miễn phí. Nhưng nếu lợi ích trừ (-) đi chi phí lớn hơn (>) 0 thì chúng ta cứ thế mà làm thôi” – một thành viên đoàn đàm phán chia sẻ.

TPP còn được kỳ vọng nhiều vì sẽ cân bằng được cán cân xuất khẩu của Việt Nam vốn lâu nay phục thuộc quá nhiều vào khu vực Đông Á (hơn 50% xuất khẩu), chẳng khác nào “đặt trứng vào một giỏ” với nhiều rủi ro.

Khi phụ quan trọng hơn chính

TPP có 30 chương, nhưng không như đọc tiểu thuyết. Phụ lục là nơi bảo lưu các trường hợp ngoại lệ của những nguyên tắc đã thoả thuận. Vì vậy, nói theo cách Nam Bộ, nhiều trường hợp “tưởng dzậy hổng phải dzậy”.

TPP lại có 2 phụ lục khác nhau. Trong đó, phụ lục 1 áp dụng quy định “không thể đảo ngược”, tức chỉ có tiến chứ không có lùi, một khi đã mở một cánh cửa rồi thì chỉ có thể mở thêm chứ không được hối hận mà đóng lại.

Phụ lục 2 dễ chịu hơn, tức có thể du di tuỳ tình hình. Vì là nơi bảo lưu các trường hợp ngoại lệ, nên với những thành viên “nhỏ nhưng có võ” như Việt Nam, luôn đòi hỏi phải có lộ trình áp dụng cam kết, phụ lục vì vậy cũng chính là “đấu trường sinh tử” trong đàm phán, phụ mà còn quan trọng hơn chính.

Chẳng hạn, hiệp định yêu cầu chào thầu quốc tế trong đấu thầu, mua sắm công, tuy nhiên phụ lục lại nói rõ riêng trường hợp Việt Nam 25 năm nữa mới phải áp dụng hoàn toàn nguyên tắc này, trước mắt thì chỉ những gói thầu trực tiếp của các Bộ, ngành, cơ quan trực thuộc Chính phủ bị điều chỉnh.

Kể một câu trả lời của đoàn Việt Nam trên bàn đàm phán để giữ được bảo lưu này: “Các anh nói đúng, chúng tôi tiêu tiền dân nên phải đấu thầu để tiêu cho hiệu quả. Nhưng vì chúng tôi tiêu tiền dân nên chúng tôi cũng cần ưu tiên cho người dân của chúng tôi, doanh nghiệp của chúng tôi”.

Đặc biệt như chương về doanh nghiệp nhà nước. Nội dung hiệp định quy định khá chi tiết về về doanh nghiệp nhà nước phải hoạt động theo cơ chế thị trường, minh bạch hóa một số thông tin, không được có hành vi phản cạnh tranh khi có vị trí độc quyền…

Đây đều là những nguyên tắc mà Việt Nam từ lâu đã thực hiện. Tuy nhiên, khi đàm phán chúng ta tiếp tục bảo lưu loại trừ tất cả các doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới an ninh - quốc phòng.

Đồng thời, phụ lục còn quy định đạt một ngưỡng doanh thu nhất định thì doanh nghiệp nhà nước mới chịu sự điều chỉnh của hiệp định. Theo tính toán sơ bộ, có chưa đầy 10 doanh nghiệp nhà nước Việt Nam thuộc diện này!

* Công bố toàn văn Hiệp định TPP bằng tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha và bản dịch tiếng Việt

Người lữ hành trở về nhà

Tất nhiên, cơ hội luôn đi kèm thách thức. Nhưng có thể nói có nhiều thách thức đã bị thổi phồng. “Không thể nói Việt Nam có sức cạnh tranh yếu. Có đi đàm phán mới thấy nhiều bạn họ “sợ” ta như thế nào” – một thành viên đoàn đàm phán TPP nhận xét.

Thách thức thực sự đến từ chính nội tại, đó là một nguồn nhân lực đủ mạnh để có thể chớp lấy những cơ hội đang mở ra rộng hơn bao giờ hết đưa Việt Nam “bước tới đài vinh quang sánh vai cùng các cường quốc năm châu” như Bác Hồ từng mong muốn.

Thiên nhiên trời phú, nếu được chăm bón thêm nguồn chất xám dồi dào thì hẳn một lĩnh vẫn được coi là yếu thế như nông nghiệp vẫn có thể tự tin mà bước tới.

Hy vọng rồi đây sẽ có thêm nhiều những mô hình đột phá như Công ty Viễn Phú ở đất mũi Cà Mau, lặn lội vào xứ rừng U Minh Hạ với lau sậy, phèn chua để rồi biến 320ha đất hoang hóa thành cánh đồng sản xuất lúa gạo hữu cơ để xuất khẩu duy nhất của cả nước, đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt tại thị trường Hoa Kỳ và châu Âu, với giá trị lợi nhuận cao gấp 5 lần so với gạo thường.

Không phải vô cớ mà dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn đổ vào Việt Nam. Hội nhập kinh tế tích cực, chủ động đã biến nước ta thành một giao lộ tấp nập trên bản đồ giao - chuyện sau bàn đàm phán thương quốc tế.

Cùng với các nhà đầu tư nước ngoài, những người Việt xa quê nay cũng trở về chung tay dựng xây đất nước. Đây là thành tựu của hội nhập chưa được đề cập nhiều và ý nghĩa khó có thể đo đếm qua những con số.

Không chỉ là câu chuyện kinh doanh, tạo công ăn việc làm, những doanh nhân trở về như tỷ phú Phạm Nhật Vượng còn góp phần kiến tạo lại diện mạo đô thị…

Và cũng không chỉ những cuộc trở về của những đứa con xa quê, đó còn là sự trở về ngay chính trong lòng đất nước. Chúng ta từng xót xa và có thể cả đổ lỗi cho hội nhập đã lấy mất những công trình mang tính biểu tượng, những vị trí đắc địa của Thủ đô trao vào tay nước ngoài.

Nhưng cùng với sự trưởng thành nhanh chóng của doanh nhân trong nước, chúng ta đang dần giành lại cho mình, như khách sạn Hilton, Daewoo là những ví dụ.

Mở cửa kinh tế, tham gia các hiệp định thương mại, lâu nay chúng ta vẫn chủ yếu chỉ nhìn ở khía cạnh đi, chứ chưa nhìn đến những cuộc trở về, những phút giây đoàn tụ trên Đất Mẹ.

Đức Sơn

plvn

Theo TS. Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Ủy ban Tư vấn Chính sách thương mại quốc tế của VCCI, Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một hiệp định đòi hỏi những thành viên phải mở cửa ...

Theo TS. Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Ủy ban Tư vấn Chính sách thương mại quốc tế của VCCI, Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một hiệp định đòi hỏi những thành viên phải mở cửa thương mại sâu rộng nên sẽ lợi thế nếu doanh nghiệp biết liên kết và là bất lợi đối với nhóm doanh nghiệp quy mô nhỏ.

 

TS. Trần Hữu Huỳnh: Trong TPP, sẽ lợi thế nếu doanh nghiệp biết liên kết.

TPP sẽ mang lại những khó khăn nào như thế nào đối với doanh nghiệp Việt Nam, thưa ông?

Khi tham gia TPP có nghĩa là hàng rào thuế quan của chúng ta sẽ phải giảm để hàng hóa của 11 nước thành viên khác có điều kiện xâm nhập thị trường Việt Nam. Do đó những doanh nghiệp nào trước đây được hưởng những ưu đãi từ Nhà nước như DNNN hay doanh nghiệp sản xuất nhưng được hưởng ưu đãi mà hiện giờ những ưu đãi đấy nằm trong diện TPP cấm sẽ là nhóm doanh nghiệp gặp khó khăn đầu tiên.

Nhóm doanh nghiệp thứ 2 là những ngành liên quan đến nông nghiệp. Đây là những lĩnh vực mà việc giảm thuế sẽ khiến hàng hóa nước ngoài tràn vào cạnh tranh trực tiếp khiến đối tượng này bị tổn thương nhiều nhất như các ngành chăn nuôi, rau quả.

TPP là một hiệp định đòi hỏi những thành viên phải mở cửa thương mại sâu rộng nên những ngành hàng bị ràng buộc như sở hữu trí tuệ hay liên quan đến môi trường cũng sẽ gặp phải những khó khăn.

Nếu nhìn từ góc độ thị trường dịch vụ, những doanh nghiệp nhỏ làm ăn kiểu cò con hay doanh nghiệp quy mô gia đình cũng sẽ gặp khó khăn hơn vì TPP mở cửa không đơn thuần là hàng hóa mà còn là dịch vụ, đầu tư nên những đối tượng trên thị trường nội địa sẽ gặp nhiều thách thức.

Đối với hàng hóa xuất khẩu nói chung sẽ có nhiều thuận lợi, nếu gặp khó khăn chủ yếu là hàng rào kỹ thuật và phòng vệ thương mại.

Vậy những mặt hàng nào là thế mạnh cạnh tranh sẽ giúp Việt Nam khẳng định được vị trí trong những quốc gia tham gia TPP?

Trong không gian về thương mại được mở rộng và chính sách ưu đãi thuế quan của các nước thành viên TPP, một số sản phẩm hàng hóa mà các thành viên không có sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với Việt Nam đó là dệt may, dầy dép, điện tử. Đây là những mặt hàng phần lớn các nước trong TPP không sản xuất nên không cạnh tranh trực tiếp với hàng Việt Nam.

Có thể coi đây là cơ hội của doanh nghiệp Việt Nam không, thưa ông?

TPP là một hiệp định mở ra nhiều cơ hội nhưng cơ hội đối với ai, rõ ràng là cơ hội đối với doanh nghiệp sản xuất mặt hàng có khả năng cạnh tranh với thị trường 11 nước còn lại. Thứ hai là cơ hội đối với doanh nghiệp có khả năng liên kết với đối tác đầu tư từ các thành viên TPP.

Như vậy, đối với nhóm doanh nghiệp thứ nhất, cần tìm hiểu thị trường, nắm rõ thế mạnh mặt hàng truyền thống là gì để chuyển đổi. Với nhóm doanh nghiệp thứ hai, việc liên kết trên thị trường nội địa rõ ràng sẽ nâng cơ hội cạnh tranh của doanh nghiệp lên nếu hàng hóa của doanh nghiệp có sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư TPP.

Trong cam kết TPP, ưu đãi cho DNNN sẽ giảm đi, điều này sẽ tác động như thế nào đối với khối doanh nghiệp này, thưa ông?

DNNN trong diện điều chỉnh là DNNN quy mô lớn, quy mô lớn ở đây được hiểu là doanh nghiệp có doanh số 3 năm liên tiếp lớn. Tuy nhiên cũng có ngoại lệ để DNNN không phải thực hiện những cam kết đó.

Thực hiện những cam kết này không liên quan đến vấn đề đóng góp vào ngân sách mà nếu DNNN hoạt động tốt, minh bạch, đáp ứng các tiêu chí mà chúng ta đã cam kết sẽ mang lại lợi ích cho bản thân doanh nghiệp, sau đó là Nhà nước và người tiêu dùng.

Những cam kết về sở hữu trí tuệ trong TPP có điểm gì cần lưu ý đối với doanh nghiệp Việt Nam?

Gọi TPP là một hiệp định thế hệ mới không chỉ đơn thuần là những quy định về hàng hóa mà còn ở nhiều yếu tố khác liên quan đến hàng hóa, không chỉ là hàng hóa qua biên giới mà còn là hàng hóa nằm sâu trong nội địa của các nước thành viên.

Nói cho cùng, TPP là thiết lập quyền sở hữu để bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư, từ đó thu hút nhà đầu tư lớn, đối tác làm ăn tin cậy và lâu dài. Việc chúng ta thực hiện các cam kết sở hữu trí tuệ cũng có nghĩa làm cho doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh lên. Đó là tinh thần cơ bản của TPP mà những hiệp định thương mại khác chưa đạt được.

Đối với vấn đề thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong TPP, những quy định chung về sở hữu trí tuệ hiện đã ở mức độ cao nhưng yêu cầu trong TPP còn cao hơn, cụ thể ở chế tài về tịch thu, xử lý thiệt hại bao gồm xử lý hành chính, kiện tụng và các biện pháp hình sự…

Chúng ta đã có một khung khổ pháp luật về sở hữu trí tuệ tương đối tương thích với thế giới nhưng việc thực thi còn nhiều vấn đề.

Xin cảm ơn ông!

Hồ Huệ (ghi)

Hải quan

Trong khuôn khổ chuyến thăm và ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại New Zealand của Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, ngày 3/2, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán ...

Trong khuôn khổ chuyến thăm và ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại New Zealand của Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, ngày 3/2, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand và Hội đồng kinh doanh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-New Zealand (ANZBC) đã tổ chức Diễn đàn hợp tác Công Thương Việt Nam-New Zealand tại khách sạn Stamford Plaza, thành phố Auckland.

Diễn đàn là cơ hội để hai nước tăng cường hiểu biết trong lĩnh vực thương mại và các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của hai nước cùng gặp gỡ, tìm hiểu và trao đổi kinh nghiệm kinh doanh tại thị trường Việt Nam nhằm đón đầu cơ hội đầu tư và kinh doanh rộng mở do TPP mang lại.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng hoan nghênh sự hiện diện của đông đảo các doanh nghiệp, nhà đầu tư của hai nước; thông báo vắn tắt tình hình phát triển kinh tế và những nỗ lực của Việt Nam trong việc hội nhập nền kinh tế khu vực và thế giới những năm qua.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh những cơ hội mà TPP đem lại cho Việt Nam và New Zealand khi cùng là hai nền kinh tế mang tính bổ trợ. New Zealand có nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh như may mặc, da giày, đồ gỗ, nông sản nhiệt đới, thủy sản… trong khi Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu lớn một số mặt hàng như sữa, gỗ nguyên liệu, nguyên phụ liệu dệt may, da giày, kim loại, hóa chất, thiết bị, phụ tùng phục vụ cho tiêu dùng trong nước và đặc biệt cho sản xuất hàng xuất khẩu dự kiến sẽ tăng mạnh.

Cùng với quan hệ chính trị được thắt chặt với các chuyến thăm lẫn nhau của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 3/2015 và chuyến thăm của Thủ tướng John Key vào tháng 7/2015, quan hệ thương mại hai nước thời gian qua cũng tăng trưởng vượt bậc. Kim ngạch xuất khẩu hai nước tăng từ 295 triệu USD năm 2009 lên 707 triệu USD năm 2015.

Trên diễn đàn đa phương, Việt Nam và New Zealand cùng tham gia Hiệp định khu vực thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand, Diễn đàn kinh tế châu Á-Thái Bình Dương và hai nước đang đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện. Hiện tiềm năng quan hệ kinh tế hai nước còn rất lớn và một tín hiệu đáng mừng là Hãng hàng không New Zealand dự kiến sẽ mở đường bay thẳng Auckland và thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2016.

Để các tập đoàn, doanh nghiệp New Zealand hiểu rõ về các cơ hội kinh doanh thương mại và đầu tư rộng mở với Việt Nam - một thành viên tích cực của TPP, bà Lê Hoàng Oanh - Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á-Thái Bình Dương (Bộ Công Thương), đã giới thiệu một số nét chính về môi trường kinh doanh và đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Các tập đoàn lớn của hai nước cũng đã có những trao đổi kinh nghiệm và cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Phiên thảo luận trực tiếp tại diễn đàn với sự chủ trì của Bộ trưởng Công Thương Việt Nam, Bộ trưởng Thương mại New Zealand, Đại sứ Việt Nam và và Chủ tịch AZNBC diễn ra hết sức sôi nổi, các doanh nghiệp hai bên cùng bày tỏ quan tâm tới các cơ hội làm ăn mới cũng như các quy định của Việt Nam liên quan tới việc tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài làm ăn tại Việt Nam.

Kết thúc Diễn đàn, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương Việt Nam đã ký một văn bản hợp tác và hai biên bản ghi nhớ với các đối tác New Zealand nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại và tăng cường thông tin cho các doanh nghiệp cũng như tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp của mỗi nước tìm kiếm cơ hội kinh doanh.

Diễn đàn hợp tác Công Thương Việt Nam-New Zealand đã thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường hiểu biết giữa doanh nghiệp hai nước, đón đầu cơ hội kinh doanh và đầu tư rộng mở do TPP mang lại cho mỗi nước./.

Vietnam+

Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường Mỹ, Nhật Bản và các thành viên khác trong khối Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tăng sau khi hiệp định này ...

Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường Mỹ, Nhật Bản và các thành viên khác trong khối Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tăng sau khi hiệp định này chính thức được ký kết vào ngày 4/2. Hiện Mỹ và Nhật Bản là hai nước nhập khẩu tôm, cá ngừ lớn nhất của Việt Nam trong năm 2015, với tổng giá trị gần 1 tỷ USD. Dự báo, năm nay sẽ tăng khoảng 15% giá trị xuất khẩu vào hai thị trường này.

 

Chế biến tôm xuất khẩu tại Ninh Thuận. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Chuẩn bị cho thủy sản xuất khẩu

Ông Ngô Văn Ích, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, năm 2015 các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản phải đương đầu với nhiều khó khăn và thách thức. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 6,7 tỷ USD, giảm gần 15% so với năm 2014, chưa bao giờ xuất khẩu cả 3 mặt hàng chính là tôm, cá tra và cá ngừ đồng loạt giảm.

Sự sụt giảm này chính là hồi chuông báo động để Hiệp hội phải nhìn lại và cùng nhau xây dựng chiến lược toàn diện trong bối cảnh cạnh tranh trong ngành thủy sản quốc tế.

Năm 2016, các Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu chính thức có hiệu lực, cộng với việc ký kết hiệp định TPP sẽ tạo thuận lợi để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản vào các thị trường này.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP lạc quan nhận định, từ trước đến nay, khi Việt Nam chưa tham gia các Hiệp định thương mại tự do, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cũng đã đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của các nước nhập khẩu. Chẳng hạn, xuất tôm vào thị trường Mỹ, các doanh nghiệp xuất khẩu phải làm theo tiêu chuẩn BAP (tiêu chuẩn thực hành thủy sản tốt nhất), ASC (tiêu chuẩn của Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản) , MSC CoC (tiêu chuẩn của Hội đồng quản lý biển) …

Do đó, khi TPP chính thức được hình thành, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam cũng sẽ sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu. Đặc biệt, khi thuế suất sẽ giảm bằng 0% sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư mạnh hơn nữa từ khâu nuôi trồng, chế biến cho đến xuất khẩu, mang lại giá trị kinh tế cao hơn.

Theo ông Nguyễn Phước Bửu Huy, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chế biến và Xuất nhập khẩu thủy sản Cadovimex 2, công ty đã đầu tư cho dây chuyền chế biến, xuất khẩu, áp dụng BAP.

Công ty trang bị và mời các đơn vị từ Mỹ như Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm ( FDA ) sang đánh giá vùng nuôi, con giống, thức ăn và nhà máy chế biến, kiểm soát từ khâu đầu đến cuối. Ông Huy khẳng định, doanh nghiệp của ông đã sẵn sàng đáp ứng yêu cầu khắt khe của các bạn hàng đến từ Mỹ, Nhật Bản và các thị trường khó tính khác.

Phải nhìn nhận khách quan, thực tế hiện nay ở các tỉnh phía Nam rất ít doanh nghiệp tham gia xuất khẩu thủy sản nắm bắt được đầy đủ thông tin thị trường và có kế hoạch đầu tư, sản xuất, chế biến thủy sản xuất khẩu bài bản như Công ty cổ phần Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cadovimex 2.

Các ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch Ủy ban cá nước ngọt VASEP và ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Ủy ban Tôm VASEP kiến nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần sâu sát hơn trong việc hoàn thiện chính sách phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, để đáp ứng yêu cầu của thị trường quốc tế.

Trước mắt, cần giải quyết các khó khăn về Chương trình thanh tra cá da trơn (Farm Bill) tại thị trường Mỹ; nhanh chóng trình Chính phủ ban hành Nghị định cá tra thay thế Nghị định số 36/2014/NĐ-CP để tránh gián đoạn xuất khẩu cá tra.

Đối với sản xuất tôm, Bộ cần có những giải pháp để hạ giá thành nuôi, tỷ lệ sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm thấp, tăng chất lượng con giống để có sản lượng ổn định, giá nguyên liệu ổn định.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Phước Bửu Huy chia sẻ, để tránh rủi ro cao khi doanh nghiệp chỉ bán hàng cho một thị trường, phía doanh nghiệp cũng phải chuyển hướng sang nhiều thị trường, nhằm chia đều cơ cấu thị trường. Khi thị trường này có nhiều rào cản, gây khó cho xuất khẩu thì các thị trường khác bình ổn, giúp cho việc xuất khẩu thủy sản không ách tắc. Cách thức này vừa giúp doanh nghiệp linh động trong chế biến, có doanh số, vừa giúp cho nông dân lưu thông hàng hóa mà không bị ép giá, thiếu đầu ra như thời gian vừa qua.

Ông Trương Đình Hòe nhấn mạnh, chỉ có những rào cản kĩ thuật gây khó khăn trong một thời điểm nào đó, nhưng các doanh nghiệp cũng đã xoay sở để hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường tốt.

Khi TPP có hiệu lực, Việt Nam tăng cường vị thế của mình với các quốc gia nhập khẩu, đối trọng cân bằng trong quá trình đàm phán giá bán mà không cần phải nhượng bộ như khoảng thời gian trước đây. Trong trường hợp có tranh chấp, các doanh nghiệp Việt Nam cũng tận dụng được lợi thế thành viên trong Hiệp định này để tranh chấp công bằng, các thành viên phải tuân thủ các quy tắc đã được sáng lập theo Hiệp định.

Ông Dương Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hùng Vương cho biết, bên cạnh việc đầu tư công nghệ cho quy trình chế biến và xuất khẩu, đầu tư để đáp ứng nhu cầu của thị trường nội địa cũng là một phần quan trọng trong Hiệp định TPP. Khi sản phẩm trong nước đạt chất lượng cao thì người tiêu dùng sẽ lựa chọn và hàng hóa nhập khẩu từ các quốc gia thành viên trong Hiệp định không thể cạnh tranh với Việt Nam tại sân nhà.

Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ “mang chuông đi đánh xứ người” mà còn phải chăm sóc thật tốt người tiêu dùng nội địa thì ngành thủy sản mới có thể đứng vững.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cho biết, Bộ sẽ tiếp tục đồng hành và sát cánh cùng các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản trước những khó khăn và thách thức của doanh nghiệp khi tham gia các Hiệp định thương mại tự do và TPP.

Bộ cũng đã trình Chính phủ dự thảo cuối cùng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 36/2014/NĐ-CP và đang chờ ban hành. Về chương trình giám sát cá da trơn mà Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa mới công bố, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cam kết sẽ để không bị gián đoạn xuất khẩu cá tra tại thị trường nhập khẩu lớn nhất này./.

Hồng Nhung

Vietnam+

Ngày 04/02, Bộ trưởng phụ trách thương mại của 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm Canada, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Australia, Mỹ, ...

Ngày 04/02, Bộ trưởng phụ trách thương mại của 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm Canada, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Australia, Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam đã tham dự Lễ ký kết để xác thực lời văn Hiệp định TPP tại Auckland, New Zealand.

* Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương chính thức được ký kết

Sau khi ký chính thức, các nước sẽ tiến hành thủ tục phê chuẩn Hiệp định theo quy định của pháp luật nước mình. Hiệp định sẽ có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày nhận được thông báo sau cùng bằng văn bản về việc các Bên đã hoàn thành thủ tục pháp lý nội bộ.

Việt Nam đã ký xác thực lời văn Hiệp định TPP và 35 thỏa thuận song phương trong các lĩnh vực liên quan đến dịch vụ tài chính, dệt may, nông nghiệp, sở hữu trí tuệ… mà Việt Nam đã thống nhất với một số nước TPP. Các thỏa thuận song phương này sẽ có hiệu lực cùng thời điểm với Hiệp định TPP.

Hiệp định bao gồm 30 chương, đề cập không chỉ các lĩnh vực truyền thống như hàng hóa, dịch vụ, đầu tư mà còn cả các vấn đề mới như thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho dây chuyền cung ứng, doanh nghiệp nhà nước v..v.

Bộ Công Thương công bố toàn văn Hiệp định TPP bằng 3 thứ tiếng gồm tiếng Anh, Pháp và Tây Ban Nha đã được các nước ký xác thực lời văn và có giá trị pháp lý như nhau cùng các thư trao đổi song phương giữa Việt Nam với một số nước TPP tại địa chỉ: http://tpp.moit.gov.vn/

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng công bố bản dịch tiếng Việt do các Bộ, ngành có liên quan thực hiện./.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 3/2 đã hoan nghênh việc ký kết một trong những thỏa thuận thương mại lớn nhất lịch sử, nói rằng Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể sẽ cho Mỹ lợi thế ...

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 3/2 đã hoan nghênh việc ký kết một trong những thỏa thuận thương mại lớn nhất lịch sử, nói rằng Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể sẽ cho Mỹ lợi thế hơn so với các nền kinh tế hàng đầu khác, cụ thể là Trung Quốc.

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một tuyên bố, ông Obama nêu rõ: "TPP cho phép Mỹ - và không cho phép các nước như Trung Quốc - đề ra các luật chơi/ luật đi đường trong thế kỷ 21, vốn là đặc biệt quan trọng trong một khu vực năng động như châu Á-Thái Bình Dương."

Tuyên bố trên của ông Obama được đưa ra sau khi Bộ trưởng Thương mại và Kinh tế của 12 nước thành viên tham gia TPP; trong đó có Mỹ, đã chính thức ký vào văn bản này tại New Zealand, đánh dấu việc các nước chính thức hoàn tất toàn bộ quá trình đàm phán để có thể bắt đầu thủ tục phê chuẩn tại mỗi nước.

TPP là thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia (bao gồm: Canada, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Austrialia, Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam), được hình thành với mục tiêu chính là xóa bỏ các loại thuế quan và rào cản hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên.

Ngoài ra, TPP sẽ còn thống nhất nhiều luật lệ, quy tắc chung giữa các nước này, như: sở hữu trí tuệ, chất lượng thực phẩm, hay an toàn lao động…

Hiệp định bao gồm 30 chương và đề cập đến không chỉ các lĩnh vực truyền thống như hàng hóa, dịch vụ, đầu tư mà còn cả các vấn đề mới như thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho dây chuyền cung ứng, doanh nghiệp nhà nước.

Một khi có hiệu lực, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới./.

Vietnam+

Sáng 4/2, tại thành phố Auckland, New Zealand, Bộ trưởng Thương mại và Kinh tế của 12 nước thành viên tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã chính thức đặt bút ký vào văn bản này, ...

Sáng 4/2, tại thành phố Auckland, New Zealand, Bộ trưởng Thương mại và Kinh tế của 12 nước thành viên tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã chính thức đặt bút ký vào văn bản này, đánh dấu việc các nước chính thức hoàn tất toàn bộ quá trình đàm phán để có thể bắt đầu thủ tục phê chuẩn tại mỗi nước.

  

Đại diện 12 nước tham gia đàm phán TPP. (Nguồn: EPA)

Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng đại diện cho Việt Nam tham gia lễ ký TPP tại Auckland.

Chứng kiến lễ ký có Thủ tướng nước chủ nhà John Key.

Phát biểu khai mạc lễ ký, Thủ tướng John Key bày tỏ niềm vinh dự được là nước tổ chức lễ ký chính thức TPP cũng như tham gia toàn bộ quá trình hình thành TPP (New Zealand là một trong 4 nước sáng lập TPP).

Ông cho rằng TPP giúp tự do hóa thương mại và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho giao thương trên khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và về tổng thể sẽ mang lại những lợi ích tốt nhất cho tất cả 12 nước thành viên cũng như công dân các nước này.

Sau lễ ký này, mỗi nước có thời gian 2 năm để thực hiện các quy trình nội bộ, hoàn tất thủ tục phê chuẩn tại Quốc hội để TPP có hiệu lực.

Thỏa thuận này sẽ chỉ có hiệu lực khi được ít nhất 6 nước thành viên, chiếm tối thiểu 85% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) kết hợp của cả 12 nước, phê chuẩn.

Điều này có nghĩa là thỏa thuận phải được Quốc hội tại hai nền kinh tế lớn nhất trong TPP là Mỹ và Nhật Bản thông qua.

* Toàn cảnh Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương - TPP

* Phân tích về 12 nước tham gia Hiệp định TPP

TPP là thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia (bao gồm Canada, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Australia, Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam), được hình thành với mục tiêu chính là xóa bỏ các loại thuế quan và rào cản hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên.

Ngoài ra, TPP sẽ còn thống nhất nhiều luật lệ, quy tắc chung giữa các nước này, như sở hữu trí tuệ, chất lượng thực phẩm, hay an toàn lao động…

Hiệp định bao gồm 30 chương và đề cập đến không chỉ các lĩnh vực truyền thống như hàng hóa, dịch vụ, đầu tư mà còn cả các vấn đề mới như thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho dây chuyền cung ứng, doanh nghiệp nhà nước.

Một khi có hiệu lực, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

Quá trình đàm phán TPP được khởi động từ tháng 3/2010.

Qua 19 phiên đàm phán chính thức, 5 phiên cấp Bộ trưởng, việc đàm phán TPP đã hoàn tất vào tháng 10/2015 và chỉ sau đó 1 tháng, toàn văn hiệp định đã được công bố.

Từ đó đến nay, các nước không thay đổi các nội dung đàm phán đã được thống nhất mà chỉ điều chỉnh một số nội dung kỹ thuật trên cơ sở ý kiến rà soát của các chuyên gia pháp lý.

Những điều chỉnh này nhằm đảm bảo nội dung được đưa ra ký kết chính thức phù hợp hơn với quy định pháp lý quốc tế cũng như quy định trong nước của các nước TPP, không ảnh hưởng đến bản chất nội dung đã cam kết./.

Vietnam+

Thủ tướng Chính phủ vừa có Nghị quyết đồng ý ký “Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương” (Hiệp định TPP).

Thủ tướng Chính phủ vừa có Nghị quyết đồng ý ký “Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương” (Hiệp định TPP).

Công bố toàn văn hiệp định thương mại Việt Nam - EU

Theo đó, Thủ tướng ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ Công thương ký Hiệp định TPP với đại diện được ủy quyền của Chính phủ các nước tham gia Hiệp định TPP.

Hiệp định Thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết chính thức vào ngày 4/2 tới tại New Zealand sẽ mở ra những cơ hội lớn cho tăng trưởng kinh tế và nâng cao kim ngạch xuất khẩu, nhưng đồng thời cũng đặt ra một loạt các thách thức mới cho Việt Nam./.

Hiệp định Thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết chính thức vào ngày 4/2 tới tại New Zealand sẽ mở ra những cơ hội lớn cho tăng trưởng kinh tế và nâng cao kim ngạch xuất khẩu, ...

Hiệp định Thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết chính thức vào ngày 4/2 tới tại New Zealand sẽ mở ra những cơ hội lớn cho tăng trưởng kinh tế và nâng cao kim ngạch xuất khẩu, nhưng đồng thời cũng đặt ra một loạt các thách thức mới cho Việt Nam.

 

​Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Sydney đã phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trước khi ông rời Sydney (Australia) sang New Zealand tham gia lễ ký TPP về các biện pháp nhằm vượt qua thách thức để tận dụng các lợi thế mà hiệp định này mang lại.

​- Xin Bộ trưởng cho biết nghĩa lớn nhất của việc ký kết TPP vào ngày 4/2 tới đây tại New Zealand?

​Ông Vũ Huy Hoàng: Sau phiên họp của các Bộ trưởng vào ngày 5/10/2015 tại Atlanta (Hoa Kỳ), các bên thống nhất với nhau trong vòng 90 ngày sẽ rà soát các nội dung của Hiệp định để tiến hành ký kết chính thức Hiệp định. Trong 90 ngày vừa qua, các nước đã hoàn tất việc rà soát thủ tục, công bố rộng rãi cho công chúng. Có thể nói tiến độ mà các nước cam kết với nhau là sẽ ký kết vào ngày 4/2/2016 đã giữ được.

​Các bên đều xác định rằng việc thực hiện đúng tiến độ là hết sức quan trọng vì chỉ cần một nước nào đó trong số 12 nước thành viên có trục trặc thì có thể làm ảnh hưởng đến các nước khác và có thể dẫn tới không ký kết được. Đây là mốc quan trọng hứa hẹn Hiệp định sẽ đi vào thực thi đúng thời gian.

​- Xin Bộ trưởng cho biết ngoài các nội dung cam kết chung trong TPP, Việt Nam có đạt được thêm các thỏa thuận song phương nào khác với từng nước thành viên TPP?

​Ông Vũ Huy Hoàng: Trong ba tháng vừa qua, bên cạnh các cam kết chung đạt được trong TPP, Việt Nam đã đạt được thêm một số thỏa thuận song phương với một số nước thành viên TPP mà các thỏa thuận này có tác động quan trọng với một số lĩnh vực mà Việt Nam đang đàm phán.

​Cụ thể, Việt Nam đã đạt được: Thỏa thuận song phương về dệt may với Hoa Kỳ, đạt được am kết của một số nước để tiến tới xem xét công nhận cơ chế kinh tế thị trường của Việt Nam, thỏa thuận của Việt Nam với Australia về việc tăng thêm thời gian lao động cho các thể nhân có điều kiện làm việc tại Australia. Các thỏa thuận thêm này có tác động tích cực giúp cho việc thực thi Hiệp định TPP của phía Việt Nam.

​- Nhiều ý kiến cho rằng trong số 12 nước thành viên, Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều nhất và sẽ có mức tăng trưởng cao nhất về GDP và xuất khẩu khi Hiệp định TPP có hiệu lực. Quan điểm của Bộ trưởng về nhận định này?

​Ông Vũ Huy Hoàng: Các nước TPP thống nhất với nhau Hiệp định TPP là hiệp định thế hệ mới, chất lượng cao và mục đích là cân bằng lợi ích giữa các nước tham gia trên cơ sở có tính đến sự chênh lệch trình độ phát triển giữa các nước. Nếu so sánh với các nước thành viên TPP, quy mô nền kinh tế của Việt Nam còn nhỏ, trình độ phát triển còn thấp.

​Vì vậy khi đàm phán, ký kết và thực thi Hiệp định TPP, rất nhiều nghiên cứu của các tổ chức trong và ngoài nước đều cho rằng Việt Nam là nước được hưởng lợi nhiều nhất qua thực thi TPP, nhất là trong lĩnh vực thương mại hàng hóa, thu hút dịch vụ và đầu tư. Theo tôi các ý kiến này không sai.

​Tuy nhiên giữa lý thuyết và thực tế còn phụ thuộc rất nhiều vào việc Việt Nam sẽ tranh thủ khai thác các lợi thế trong TPP và ứng phó với các thách thức khó khăn như thế nào. Chỉ khi Việt Nam có được các giải pháp phù hợp thì lợi thế tiềm năng mới trở thành hiện thực và các khó khăn mới có thể giải quyết được.

​- Những mặt hàng xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam như dệt may, giày dép và các sản phẩm nông lâm thủy sản sẽ có thể tăng trưởng mạnh nhờ cơ hội mở rộng thị phần với các thị trường lớn như Mỹ, Canada, Nhật Bản khi thuế nhập khẩu được hạ về mức 0% theo cam kết TPP. Vậy mức tăng trưởng dự kiến với các mặt hàng xuất khẩu này sẽ như thế nào thưa Bộ trưởng?

​Ông Vũ Huy Hoàng: Những mặt hàng xuất khẩu mà Việt Nam có lợi ích cốt lõi như dệt may, da giày, nông sản, thủy sản sẽ có cơ hội tăng trưởng rất lớn khi TPP có hiệu lực. Tính toán thì cho nhiều kết quả khác nhau và còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng thực thi Hiệp định nhưng bước đầu cho thấy Dệt may, da giày có thể tăng trưởng ít nhất 20%.

​Với nông sản, thủy sản thì có thể tăng trưởng thấp hơn một chút vì xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường TPP, trong đó có Hoa Kỳ, Nhật Bản cũng đã khá lớn nên nếu muốn tăng trưởng với tốc độ cao hơn thì doanh nghiệp thủy sản phải đáp ứng được các yếu tố như mở rộng diện tích nuôi trồng, quan tâm tới chất lượng của sản phẩm, nhất là các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, về kiểm dịch.

​Nếu các yếu tố này không được đáp ứng tốt thì kim ngạch xuất khẩu không những khó cải thiện mà còn bị chính các rào cản thương mại này kìm hãm. Tuy nhiên, nhìn tổng thể, nếu doanh nghiệp làm tốt công tác đảm bảo chất lượng và thực thi nghiêm túc các quy định trong TPP thì đây sẽ là những mặt hàng có tốc độ tăng trưởng kim ngạch cao nhất trong số các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.

 

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trả lời phỏng vấn tại Sydney ngày 1/2. (Ảnh: Kim Anh/Vietnam+)

- Xin Bộ trưởng cho biết TPP sẽ bổ sung thêm những cơ hội mới nào cho tăng trưởng kim ngạch thương mại với Australia và New Dilan khi đã có Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA)?

​Ông Vũ Huy Hoàng: Khung khổ AANZFTA mà Việt Nam là một thành viên của ASEAN cũng đã có các quy định về mở cửa thị trường hàng hóa, dịch vụ và đầu tư nhưng với các thỏa thuận của Việt Nam với Australia và New Zealand trong khung khổ TPP thì mức độ mở cửa thị trường hàng hóa và dịch vụ cao hơn.

​Với Australia, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận là Australia sẽ giành cho Việt Nam khoảng 94% dòng thuế có mức thuế suất bằng 0% và với tổng kim ngạch tương đương với khoảng 95% kim ngạch xuất khẩu hiện nay.

​Tương tự như vậy, New Zealand cũng giành cho Việt Nam khoảng 93% dòng thuế có mức thuế suất 0% và với kim ngạch tương đương khoảng 70% kim ngạch xuất khẩu hiện nay của Việt Nam. Vì vậy, nếu thực thi TPP thì mức độ mở cửa hàng hóa của Australia và New Zealand giành cho Việt Nam sẽ cao hơn trong khung khổ AANZFTA.

​- Khi TPP có hiệu lực, doanh nghiệp nội địa Việt Nam sẽ phải đối mặt với sức ép cạnh tranh rất cao vì trình độ công nghệ gần như xếp ở hàng thấp nhất, trong khi hàng rào thuế quan, phi thuế quan sẽ không còn là “cứu cánh”. Vậy theo Bộ trưởng, đâu là giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp và doanh nghiệp Việt Nam cần làm gì để vượt qua thách thức, tận dụng hiệu quả nhất TPP?

​Ông Vũ Huy Hoàng: Khi trở thành thành viên của tổ chức Thương mại thế giới vào năm 2007 cũng như khi thực hiện một loạt các cam kết trong khung khổ các hiệp định thương mại tự do khác, các doanh nghiệp Việt Nam đã từng bước chuẩn bị về mặt tâm lý, điều kiện để có thể khai thác được các lợi thế do WTO và các hiệp định thương mại tự do mang lại. Các doanh nghiệp cũng đã có các giải pháp để ứng phó với thách thức, tận dụng cơ hội.

​Vì vậy, khi tham gia TPP, các doanh nghiệp Việt Nam ít nhiều cũng đã có sự chuẩn bị, qua đó có thể rà soát các điều kiện để có thể xây dựng các bước đi, chiến lược để khai thác lợi thế, ứng phó với khó khăn, cũng như có điều kiện để tái cơ cấu, sắp xếp lại sản xuất của doanh nghiệp.

​Bên cạnh đó, với một số lĩnh vực thì doanh nghiệp Việt Nam cũng đã phải đương đầu với thách thức từ trước đó rồi. Ví dụ như trong lĩnh vực ôtô, cơ khí, bán buôn, bán lẻ, một số lĩnh vực dịch vụ. Còn nếu thực thi TPP, một số lĩnh vực, trong đó có chăn nuôi có thể gặp khó khăn lớn do năng suất lao động của Việt Nam còn thấp, phương thức sản xuất còn nhỏ lẻ phân tán, chi phí sản xuất còn khá cao và khả năng tham gia vào chuỗi sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu còn hạn chế.

​Vì vậy, đây là một trong những lĩnh vực rất khó khăn với Việt Nam. Vì thế, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ trong đàm phán TPP, Bộ Công Thương và các bộ ngành liên quan đã thỏa thuận với các nước trong TPP một lộ trình phù hợp để khi kết thúc lộ trình đó, Việt Nam mới phải thực hiện hoàn toàn các cam kết. Còn trong lộ trình đó, Việt Nam sẽ có các bước điều chỉnh dần dần và phù hợp. Đây chính là một biện pháp để bảo vệ sản xuất trong nước.

​Tuy nhiên, do thời gian bảo hộ này chỉ có hạn và nếu hết thời gian này Việt Nam vẫn không có giải pháp phù hợp thì khả năng cạnh tranh của Việt Nam vẫn sẽ kém. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp ngay từ bây giờ phải có các biện pháp, kế hoạch để phát huy thế mạnh, tập trung vào các sản phẩm mà Việt Nam có lợi thế hơn. Sau khi thời gian bảo hộ hết, doanh nghiệp có thể đứng vững được và cạnh tranh hiệu quả với các sản phẩm của các nước TPP.

​Ở khía cạnh vĩ mô, Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước, các Bộ ngành liên quan cần nghiên cứu để đưa ra được các bộ tiêu chuẩn, các tiêu chí để vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm được phép lưu thông tại Việt Nam và ngăn chặn các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào Việt Nam, qua đó, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam vươn lên.

​Cuối cùng, một biện pháp rất quan trọng chính là làm tốt công tác tuyên truyền để cộng động doanh nghiệp nắm bắt thật kỹ càng các nội dung của TPP, qua đó nhận biết được các cơ hội lợi thế cần khai thác triệt để cũng như các thách thức để có biện pháp ứng phó phù hợp với điều kiện cụ thể của Việt Nam.

Xin cảm ơn Bộ trưởng./.

Khánh Linh-Kim Anh/Sydney

Vietnam+

Ngày 1/2, tại thành phố Sydney đã diễn ra Diễn đàn Hợp tác công thương giữa Việt Nam-Australia với chủ đề “Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)-các cơ hội xúc tiến thương mại và đầu tư cho ...

Ngày 1/2, tại thành phố Sydney đã diễn ra Diễn đàn Hợp tác công thương giữa Việt Nam-Australia với chủ đề “Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)-các cơ hội xúc tiến thương mại và đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam và Australia."

Diễn đàn do Bộ Công Thương Việt Nam tổ chức với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển thương mại và đầu tư Australia (AUSTRADE) trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Australia và New Zealand của Đoàn xúc tiến thương mại do Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng dẫn đầu từ ngày 31/1 tới 5/2, trong đó có việc chính thức ký kết TTP tại New Zealand ngày 4/2.

Tham dự diễn đàn có Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (VIETRADE) Bùi Huy Sơn, Tham tán Công sứ-Đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Australia Trịnh Thị Tâm, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney Hoàng Minh Sơn, Trưởng Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Australia Nguyễn Thị Hoàng Thúy, Giám đốc điều hành AUSTRADE Bruce Gospe, quyền Thứ trưởng Bộ Thương mại và Ngoại giao Australia Justin Brown, cùng đại diện nhiều doanh nghiệp Việt Nam và Australia.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng TPP đóng vai trò hết sức quan trọng trong khuôn khổ quan hệ thương mại giữa Australia và Việt Nam vì TPP sẽ bổ sung cho Hiệp định Tự do thương mại ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) đang thực thi, giúp cho mức độ mở cửa thị trường của của hai nước này đối với hàng hóa Việt Nam sẽ cao hơn.

Trong khuôn khổ TPP, Australia đã cam kết dành cho Việt Nam 94% dòng thuế được hưởng mức ưu đãi với thuế suất bằng 0%, tương đương 95% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Australia năm 2014. Ngược lại, cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam cho hàng hóa Australia cũng cao hơn so với các cam kết trong khuôn khổ AANZFTA.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bày tỏ hy vọng rằng khi TPP sắp được ký kết và có hiệu lực, các cơ hội đầu tư và kinh doanh ở mỗi nước được nâng cao, đặc biệt trong những lĩnh vực mà 2 nước có thế mạnh như ở Australia là công nghiệp khai khoáng, dầu khí, cung ứng than, khí hóa lỏng, các loại hình dịch vụ...

Theo Bộ trưởng, Việt Nam cũng sẽ có thêm cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu những mặt hàng có tiềm năng như dệt may, giầy dép, một mặt hàng nông sản và thủy sản. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ phía Chính phủ và doanh nghiệp Australia trong các lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu lớn như cung cấp dài hạn than nhiệt, khí hóa lỏng. Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ quan chức năng Australia tạo điều kiện thuận lợi để tăng lượng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang Australia, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản.

Theo Giám đốc điều hành AUSTRADE Bruce Gospe, Việt Nam và Australia đã có những hợp tác kinh tế chặt chẽ và TPP sẽ tạo thêm cơ hội giúp hai nước tăng cường quan hệ song phương thông qua thực hiện các cam kết trong hiệp định thương mại này. Hai nước sẽ có cơ hội tốt để trao đổi hàng hóa và dịch vụ, cũng như hỗ trợ các nước thành viên khác trong TPP, qua đó giúp nền kinh tế các nước mạnh lên và hội nhập hiệu quả vào nền kinh tế toàn cầu.

Ông Gospe cho rằng điều quan trọng nhất là Australia và Việt Nam phải tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Việc thường xuyên trao đổi các phái đoàn cũng như Việt Nam hiện có trên 28.000 sinh viên đang theo học ở Australia là những cầu nối quan trọng giúp hai nước hiểu rõ hơn về những mong muốn của nhau.

Giám đốc điều hành AUSTRADE đánh giá những thách thức đặt ra trong TPP không chỉ với các doanh nghiệp Việt Nam mà còn cả cho doanh nghiệp Australia bởi việc tận dụng được lợi thế trong TPP cũng là một thách thức rất lớn, tuy nhiên cũng có những cơ hội rất lớn bởi vì các nước tham gia hiệp định này cam kết mở rộng thị trường hơn nữa. Ông cho biết Australia sẵn sàng hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực để Việt Nam có thể tận dụng các cơ hội trong TPP.

Tại diễn đàn, doanh nghiệp hai nước đã thảo luận sôi nổi về nhiều vấn đề cùng quan tâm như môi trường đầu tư nước ngoài và kinh doanh ở Việt Nam; các kinh nghiệm, cơ hội đầu tư và làm ăn tại Việt Nam và Australia. Ngoài ra, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng giải đáp thỏa đáng nhiều thắc mắc của các doanh nghiệp Australia đang kinh doanh hoặc có ý định đầu tư ở Việt Nam về các chính sách đầu tư, tham gia đấu thầu xây dựng cảng trung chuyển than, nhà máy điện, các vấn đề về kiểm dịch hàng nhập khẩu tươi sống từ Australia... Đa số các doanh nghiệp Australia đều bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam có những chính sách ổn định lâu dài giúp các nhà đầu tư yên tâm làm ăn.

Trong khuôn khổ sự kiện, VIETRADE đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội đồng doanh nghiệp Australia-Việt Nam và Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia.

Trước đó, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp Australia như Tập đoàn dầu khí Woodside, Công ty khai thác mỏ và năng lượng Rio Tinto.

Ngày 2/2, đoàn lên đường sang New Zealand./.

Vietnam+

Sau hai ngày làm việc căng thẳng, Hạ viện Malaysia tối 27/1 đã bỏ phiếu thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 127 phiếu thuận và 84 phiếu chống, hướng tới việc ký kết và phê ...

Sau hai ngày làm việc căng thẳng, Hạ viện Malaysia tối 27/1 đã bỏ phiếu thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 127 phiếu thuận và 84 phiếu chống, hướng tới việc ký kết và phê chuẩn hiệp định gồm 12 nước tham gia này.

 

Hạ viện đã ủng hộ quyết định của Chính phủ Malaysia trở thành một bên tham gia TPP sau khi các cuộc đàm phám kết thúc ngày 5/10/2015 tại Atlanta, Mỹ.

Phát biểu tại phiên kết thúc cuộc họp Quốc hội, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed cho biết Malaysia cũng đã tham gia vào việc chuẩn bị các dự thảo của TPP, trong đó có Chương 6, 21 và 24 liên quan đến hợp tác và xây dựng năng lực và phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các chương quan trọng khác không có trong bất kỳ hiệp định thương mại khác.

Về ý kiến cho rằng Malaysia sử dụng khuôn mẫu của Mỹ trong dự thảo thỏa thuận, ông Mustapa khẳng định điều đó là không đúng sự thật.

Theo ông, Malaysia sẽ không bị ảnh hưởng bởi hệ thống tư bản chủ nghĩa nếu ký TPP cũng như không thay đổi hệ thống kinh tế quốc gia vì Malaysia là một nền kinh tế hỗn hợp.

Theo kế hoạch, ngày 28/1, TPP sẽ được trình lên Thượng viện Malaysia để thông qua.

Ông Mustapa sẽ đại diện Malaysia ký Hiệp định TPP tại New Zealand vào ngày 4/2 tới nếu Thượng viện Malaysia thông qua việc tham gia hiệp định này./.

Vietnam+

Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được chính thức ký kết tháng tới, đánh dấu sự kết thúc của quá trình 5 năm đàm phán.

Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được chính thức ký kết tháng tới, đánh dấu sự kết thúc của quá trình 5 năm đàm phán.

Bộ trưởng Thương mại New Zealand - Todd McClay cho biết thỏa thuận sẽ được ký tại Auckland ngày 4/2. "Lễ ký kết sẽ đánh dấu sự kết thúc của quá trình đàm phán TPP", ông nói và cho biết sau lễ ký kết này, tất cả 12 quốc gia có thể bắt đầu quá trình hợp thức hóa trong nước. Sẽ phải mất gần 2 năm để thỏa thuận này có hiệu lực.

Tổng thống Mỹ - Barrack Obama đã gọi TPP là nền tảng của "thương mại thế kỷ 21". Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng thỏa thuận này đã đe dọa quyền lợi của người lao động, môi trường và khả năng tiếp cận dược phẩm.

TPP được đàm phán từ tháng 3/2010, gồm 12 quốc gia - Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Việc đàm phán hoàn tất vào tháng 10 năm ngoái và đến tháng 11, toàn văn hiệp định cũng đã được công bố.

Các vấn đề được nêu ra gồm quyền sở hữu trí tuệ, luật đầu tư nước ngoài, tiêu chuẩn môi trường và lao động, chính sách thu mua, cạnh tranh và công ty quốc doanh, quy trình xử lý tranh chấp. Sau khi hoàn tất, hiệp định sẽ bao phủ 40% kinh tế toàn cầu và bổ sung cho GDP thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm.

Hà Thu

vnexpress

 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết việc kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng như các hiệp định khác sẽ mang lại những cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt ...

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết việc kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng như các hiệp định khác sẽ mang lại những cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam; trong đó, có các doanh nghiệp ngành dệt may và da giày.

Nhận định trên được bà Thoa đưa ra tại hội nghị đánh giá tình hình sản xuất và xuất nhập khẩu ngành da giày và định hướng phát triển năm 2016 của Hiệp hội da giày-Túi xách Việt Nam (Lefaso), diễn ra ngày 19/1, tại Hà Nội.

"Để tận dụng được lợi thế từ các Hiệp định này, ngành da giày cần tăng tốc chuẩn bị nguyên phụ liệu trong nước để được hưởng thuế suất vào thị trường Mỹ và EU và một số thị trường," Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Hiệp hội da giày-Túi xách Việt Nam, năm 2015 ngành da giày, túi xách Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội mới, với các FTA cũng như TPP nhưng cũng đặt ra sức ép không nhỏ lên các doanh nghiệp xuất khẩu.

Tuy nhiên, với sự lạc quan về một nền kinh tế khởi sắc, cũng như hoạt động giao thương phát triển, năm 2016 các doanh nghiệp sẽ có mức doanh thu tăng trưởng tốt. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng như các doanh nghiệp nước ngoài cần chuẩn bị chu đáo, riêng doanh nghiệp Việt Nam cần đưa khoa học công nghệ vào để tăng năng suất.

Năm 2015, xuất khẩu toàn ngành da giày đạt gần 15 tỷ USD, tăng gần 16% so với năm 2014; trong đó, giầy dép đạt 12 tỷ USD, tăng trên 16%, túi xách ước đạt 2,88 tỷ USD, tăng gần 14% so năm trước.

Trong năm 2016, với đà phát triển như trên cùng những cơ hội từ các FTA, đặc biệt với việc Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vừa thành lập, giá trị xuất khẩu của ngành sẽ tăng từ 15-20% so với năm 2015.

Ông Thuấn phân tích, trong năm 2015, các thị trường xuất khẩu truyền thống của ngành đều đạt tốc độ tăng trưởng tốt, tiêu biểu như thị trường Hoa Kỳ tăng hơn 20%, thị trường EU tăng hơn 10%, đặc biệt, thị trường Trung Quốc tăng vượt bậc với gần 50% so với năm 2014.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp da giày trong nước đều có sự đổi mới về sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, tích cực tìm kiếm mở rộng thị trường. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài từ Trung Quốc, Nhật Bản… đã đến Việt Nam xây dựng nhà máy để tận dụng nguồn nhân công giá rẻ cũng như những ưu đãi mà FTA mang lại.

Nói về hướng phát triển của doanh nghiêp, đại diện Công ty da giày Phong Châu cho biết, năm 2015, Công ty đã tích cực mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước tại châu Phi, ASEAN… Vì thế, giá trị xuất khẩu giầy dép trong năm 2015 của doanh nghiệp tăng từ 5-7% so với năm 2014.

Trong năm 2016, công ty vẫn tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vào các thị trường trên, song song đó tìm kiếm thêm đối tác, đầu tư mở rộng quy mô sản xuất./.

Hằng Trần

Vietnam+

Hãng tin Kyodo dẫn một đánh giá mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ nâng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam, Nhật Bản và Malaysia vào năm 2030 ...

Hãng tin Kyodo dẫn một đánh giá mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ nâng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam, Nhật Bản và Malaysia vào năm 2030 lên hai con số.

Dây chuyền may hàng xuất khẩu. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

WB nhận định nếu được thực hiện, TPP sẽ tăng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam khoảng 30,1%, từ Nhật Bản khoảng 23,2% và từ Malaysia khoảng 20,1% so với khi không có TPP.

WB còn dự đoán rằng TPP sẽ giúp đẩy mạnh kinh doanh các mặt hàng dệt may và phụ kiện của Việt Nam. Trong khi đó, Nhật Bản - một nhà xuất khẩu lớn các linh kiện điện tử - có triển vọng thu lợi lớn từ TPP do thỏa thuận này sẽ giảm 87% thuế đối với các sản phẩn công nghiệp ở 11 quốc gia khác.

Ngoài ra, đà tăng trưởng mạnh giá trị xuất khẩu vẫn duy trì ở hai quốc gia châu Á khác, 9% đối với Brunei và 7,5% đối với Singapore.

Còn ngoài khu vực châu Á, xu thế tăng kim ngạch xuất khẩu hai con số được dự đoán cho New Zealand là 12,8% và cho Peru là 10,3%./.

vietnam+

Trong bản báo cáo có tiêu đề “Tiềm năng kinh tế vĩ mô ẩn trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa công bố, Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng Mexico là nền kinh tế được hưởng lợi ít nhất ...

Trong bản báo cáo có tiêu đề “Tiềm năng kinh tế vĩ mô ẩn trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa công bố, Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng Mexico là nền kinh tế được hưởng lợi ít nhất từ TPP trong số 12 nước thành viên.

Theo đánh giá trên, xuất khẩu của nền kinh tế thứ hai Mỹ Latinh ước chỉ tăng 4,7% trong giai đoạn 2014-2030, quá thấp so với con số 30,1% của Việt Nam, 23,2% của Nhật Bản, 20,1% của Malaysia, 12,8% của New Zealand và 10,3% của Peru.

Các tác giả của báo cáo nhận định nhờ hiệu ứng của TPP, mức tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của kinh tế Mexico sẽ vào khoảng 1,4% trong giai đoạn 2014-2030, cao hơn mức 0,4% của Mỹ, 0,7% của Australia, 1% của Chile và 1,2% của Canada, nhưng lại thấp hơn nhiều so với 10% của Việt Nam, 8% của Malaysia, 3,1% của New Zealand, 2,1% của Peru.

Cũng nhờ TPP, Mexico được hưởng lợi gián tiếp từ Nga, Colombia, nhưng lại phải gánh chịu nhiều hạn chế từ các thị trường châu Á , gồm Thái Lan, Hàn Quốc và Philippines./.

Vietnam+

Chiều 13/1, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc.

Chiều 13/1, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ, thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, từ ngày 11 đến ngày 13/1/2016, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã họp Hội nghị lần thứ 14 để: Thảo luận, thông qua chủ trương ký Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); tiếp tục hoàn thiện phương án nhân sự Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XII và chuẩn bị nhân sự lãnh đạo chủ chốt khóa XII; thông qua dự kiến danh sách Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu của Đại hội XII.

Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, có bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc và phiên bế mạc Hội nghị.

1- Ban Chấp hành Trung ương đã thảo luận Báo cáo của Bộ Chính trị về kết quả đàm phán và xin chủ trương về ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ban Chấp hành Trung ương thống nhất nhận định: Hiệp định TPP là hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, có phạm vi điều chỉnh rộng hơn và mức độ cam kết sâu hơn Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã tham gia trước đây. Việc nước ta tham gia đàm phán TPP thể hiện sự chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, tham gia các thể chế kinh tế đa phương, góp phần xây dựng quan hệ kinh tế công bằng, đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi; xuất phát từ nhu cầu phát triển nhanh, bền vững đất nước, triển khai thực hiện các đột phá chiến lược, đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế đất nước theo Nghị quyết Đại hội XI của Đảng.

Ban Chấp hành Trung ương đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan liên quan, trực tiếp là Đoàn Đàm phán trong đàm phán, thương lượng để đi đến tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định TPP. Quá trình và kết quả đàm phán Hiệp định TPP đạt được các mục tiêu, yêu cầu đề ra, tuân thủ đúng quan điểm, nghị quyết của Đảng. Bộ Chính trị đã chỉ đạo sát sao, đề ra các mục tiêu, nguyên tắc lớn để định hướng việc đàm phán ngay từ đầu, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Ban Chấp hành Trung ương đã thảo luận, tán thành kết quả đàm phán Hiệp định TPP.

Ban Chấp hành Trung ương khẳng định, tham gia Hiệp định TPP với tư cách là một trong những thành viên đầu tiên, khẳng định vai trò và vị thế địa-chính trị quan trọng của Việt Nam, tạo thêm cơ hội để đất nước ta phát triển nhanh và bền vững hơn. Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang thay đổi nhanh chóng, phức tạp và khó lường, việc tham gia TPP tạo ra cơ hội để nước ta tranh thủ nguồn lực bên ngoài để phát triển nhanh và bền vững. Việc tham gia TPP cũng sẽ giúp GDP, xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam tăng đáng kể; tạo thêm cơ hội tham gia các chuỗi sản xuất, tiêu thụ quốc tế và khu vực; góp phần tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập và bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo.

Thảo luận kỹ về những khó khăn, thách thức khi tham gia Hiệp định TPP, Ban Chấp hành Trung ương nhận định: Các cam kết về mở cửa thị trường hàng hóa trong TPP tạo ra sức ép cạnh tranh lớn hơn, đặc biệt là với ngành nông nghiệp; một số doanh nghiệp, trước hết là các doanh nghiệp có công nghệ sản xuất và kinh doanh lạc hậu có thể lâm vào tình trạng khó khăn. Tham gia Hiệp định, chúng ta sẽ phải điều chỉnh, sửa đổi một số quy định pháp luật về thương mại, hải quan, đầu tư, đấu thầu, sở hữu trí tuệ, lao động... Việc thực hiện các quy định về lao động trong Hiệp định TPP cũng đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi phải tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức chính trị-xã hội đối với các hoạt động có liên quan đến quan hệ lao động, giữ vững ổn định chính trị-xã hội để phát triển đất nước.

Ban Chấp hành Trung ương nhận định, cơ hội mà Hiệp định TPP đem lại cho nước ta là rất lớn và cơ bản, song thách thức không nhỏ. Tuy nhiên, các thách thức này đã được nhận diện và với kinh nghiệm của 30 năm đổi mới, hội nhập kinh tế quốc tế, với nỗ lực, sáng tạo và ý chí của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta và cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta quyết tâm vượt qua thách thức, tận dụng cơ hội do Hiệp định TPP mang lại để phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Ban Chấp hành Trung ương tán thành, đồng ý để Chính phủ cùng chính phủ các nước ký Hiệp định TPP vào đầu tháng 2/2016; giao Bộ Chính trị chỉ đạo công tác chuẩn bị trình Quốc hội xem xét, phê chuẩn Hiệp định theo đúng quy định của pháp luật; xây dựng đề án trình Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết về thực hiện hiệu quả tiến trình hội nhập quốc tế trong bối cảnh nước ta tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có Hiệp định TPP.

2- Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, thể hiện sự đoàn kết nhất trí cao, Ban Chấp hành Trung ương đã thảo luận kỹ, thông qua dự thảo Báo cáo công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XII trình Đại hội; thống nhất cao bằng hình thức bỏ phiếu kín đề cử nhân sự chức danh Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đề cử chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ 2016 - 2021 để Ban Chấp hành Trung ương khóa XII xem xét, giới thiệu Quốc hội khóa XIV quyết định theo quy định của pháp luật. Hoàn tất công tác chuẩn bị nhân sự trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng xem xét, quyết định.

3- Ban Chấp hành Trung ương thảo luận kỹ, biểu quyết thông qua dự kiến danh sách Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu của Đại hội XII của Đảng trình Đại hội xem xét, quyết định.

Từ thành công tốt đẹp của Hội nghị Trung ương lần thứ 14, Ban Chấp hành Trung ương tin tưởng chắc chắn và kêu gọi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đoàn kết một lòng, phát huy những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong 30 năm đổi mới, những thành quả quan trọng đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XI, tích cực phấn đấu, thi đua lập nhiều thành tích xuất sắc, góp phần vào thành công của Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Chính phủ

Theo Kyodo, tối 12/1 (sáng 13/1 giờ Hà Nội), Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi quốc hội nước này thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 11 quốc gia khác càng nhanh càng tốt để ...

Theo Kyodo, tối 12/1 (sáng 13/1 giờ Hà Nội), Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi quốc hội nước này thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 11 quốc gia khác càng nhanh càng tốt để đối phó với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Các quốc gia tham gia ký kết TPP. (Nguồn: anongalactic.com)

Trong thông điệp liên bang cuối cùng của mình trên cương vị tổng thống, ông Obama nhấn mạnh: “Hãy thông qua thỏa thuận này (TPP), qua đó trao cho chúng tôi công cụ để thực thi thỏa thuận. Với TPP, Trung Quốc không thể đặt ra các quy tắc trong khu vực đó nhưng chúng ta thì có thể.”

Trong thông điệp lần này, ông Obama đã không đề cập tới những vấn đề liên quan tới Triều Tiên - nước tuyên bố đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư hôm 6/1.

Trước đó, sáng 5/10/2015 theo giờ miền Đông nước Mỹ (tối 5/10 theo giờ Việt Nam), tại hội nghị diễn ra ở thành phố Atlanta, Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia đàm phán ​TPP đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới này./.

vietnam+

 

Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) dự báo Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mang lại động lực kinh tế chủ yếu cho Việt Nam, Nhật Bản và Malaysia trước năm 2030.

Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) dự báo Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mang lại động lực kinh tế chủ yếu cho Việt Nam, Nhật Bản và Malaysia trước năm 2030.

  

Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Theo báo cáo "Triển vọng Kinh tế toàn cầu" mới được WBG công bố, kinh tế Việt Nam sẽ được tăng trưởng mạnh nhất, gần 10%, mức cao nhất trong số 12 nước thành viên TPP nhờ các sản phẩm dệt may và ngành công nghiệp may mặc Việt Nam được tiếp cận một cách ưu đãi vào thị trường Mỹ và các thị trường chủ chốt khác.

Cũng theo WBG, nền kinh tế của Malaysia sẽ tăng 8% vì các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này sẽ được lợi thế hơn so với các đối thủ trong khu vực không có trong TPP như Thái Lan, Philippines và Indonesia. Trong khi đó, đến năm 2030, kinh tế Nhật Bản sẽ tăng thêm 2,7% nhờ TPP.

Hiệp định TPP với sự tham gia của Mỹ, Việt Nam cùng 10 nước khác trong vành đai Thái Bình Dương, khi chính thức có hiệu lực, sẽ giúp xóa bỏ các loại thuế và rào cản cho hàng hóa-dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước trong khối, chiếm tổng cộng 40% Tổng sản lượng thế giới.

Chi tiết của thỏa thuận tự do thương mại trên đã được công bố hồi tháng 11/2015 sau gần 7 năm đàm phán.

Nhóm Ngân hàng Thế giới gồm 5 tổ chức tài chính thành viên, gồm Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD), Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA), Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa phương (MIGA) và Trung tâm giải quyết Mâu thuẫn Đầu tư Quốc tế (ICSID)./

Vietnam+

Kyodo đưa tin, ngày 7/1, tờ New Zealand Herald dẫn lời một quan chức Chính phủ Chile cho hay New Zealand sẽ đăng cai tổ chức lễ ký Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào ngày 4/2 tới.

Kyodo đưa tin, ngày 7/1, tờ New Zealand Herald dẫn lời một quan chức Chính phủ Chile cho hay New Zealand sẽ đăng cai tổ chức lễ ký Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào ngày 4/2 tới.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Canadians.org)

Tuy nhiên, người phát ngôn của Chính phủ New Zealand lại cho rằng 12 nước tham gia TPP (gồm Mỹ, Nhật Bản, Việt Nam, Canada, Australia, New Zealand, Chile , Brunei, Malaysia, Mexico, Peru và Singapore) vẫn đang trong quá trình thảo luận và thời điểm cụ thể thực hiện lễ ký hiệp định này vẫn chưa được quyết định.

Thỏa thuận TPP đã được hoàn tất hồi tháng 10/2015 khi 12 nước trên đạt được sự đồng thuận sâu rộng sau 5 năm đàm phán căng thẳng.

Tại hội nghị thượng đỉnh ban lãnh đạo TPP được tổ chức ở Manila (Philippines) hồi tháng 11/2015, Thủ tướng New Zealand John Key đã đề xuất tổ chức lễ ký hiệp định này tại quốc đảo Thái Bình Dương này.

New Zealand cũng là nước đảm nhận nhiệm vụ lưu chiểu văn kiện Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Việc công bố toàn văn thỏa thuận TPP vào ngày 5/11/2015 đã đánh dấu thời điểm bắt đầu tính thời gian cho 12 nước thành viên tiến hành các thủ tục phê chuẩn.

Thỏa thuận sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày sau khi tất cả các nước kết thúc thủ tục pháp lý trên. Nếu sau hai năm và không được sự phê chuẩn của tất cả 12 nước, thỏa thuận vẫn có hiệu lực nếu được 6 nền kinh tế chiếm 85% tổng sản lượng của khối này phê chuẩn./.

vietnam+

Ngày 29/12, hãng thông tấn quốc gia Argentina Telam đưa tin về việc Việt Nam và Liên minh châu Âu mới đây đã chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA).

Ngày 29/12, hãng thông tấn quốc gia Argentina Telam đưa tin về việc Việt Nam và Liên minh châu Âu mới đây đã chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA).

 

Bài viết về Việt Nam đăng ở chuyên mục Thế giới của Hãng thông tấn Telam.

Bài báo đăng trên chuyên mục Thế giới nhấn mạnh Việt Nam và EU đã tiến thêm một bước hướng tới ký kết FTA, theo đó gần như tất cả các rào cản thương mại được dỡ bỏ.

Ngoài ra, các sản phẩm, dịch vụ, hoạt động đầu tư và mua sắm công của các doanh nghiệp châu Âu sẽ được quyền tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường Việt Nam.

Ủy viên về Thương mại EU Cecilia Malmstrom cho rằng với nguồn vốn đầu tư lớn và tiềm năng từ EU, Việt Nam sẽ có cơ hội trở thành quốc gia trung gian gắn kết các hoạt động thương mại và đầu tư giữa các nước châu Âu với khu vực châu Á.

Thỏa thuận này sẽ thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế và thay đổi mô hình phát triển tại Việt Nam và tạo điều kiện cho Hà Nội hội nhập kinh tế quốc tế với vai trò của một nền kinh tế thị trường.

Hãng Telam dẫn nguồn Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nhấn mạnh trong 10 năm gần đây, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và EU tăng 200%, với kim ngạch 28 tỷ euro. Việt Nam là bạn hàng thương mại thứ tư của EU trong số các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết dự kiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam năm nay sẽ vượt 6,5%.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ thị dành ngân sách nhà nước và kế hoạch hóa các dự án đầu tư công giai đoạn 2016-2020 để đảm bảo nguồn lực phục vụ công cuộc xóa đói giảm nghèo dài hạn cũng như hiện đại hóa nông thông, mục tiêu cơ bản của công cuộc phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng yêu cầu đơn giản hóa các thủ tục hành chính và tăng cường tính minh bạch trong các hoạt động nhà nước.

Telam còn dẫn nguồn của Thông tấn xã Việt Nam nhấn mạnh trong quản lý kinh kế nói chung và Ngân hàng Nhà nước nói riêng, Chính phủ yêu cầu theo dõi sát diễn biến xu hướng lạm phát hiện nay trên thế giới./.

Diệu Hương/Buenos Aires

Vietnam+

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng