Hiệp định TPP

Kết quả kinh doanh đang chuyển biến tích cực, tiềm năng tăng trưởng khả quan. Liệu quỹ đất của các cổ phiếu BĐS Công nghiệp có sẵn sàng đón sóng?

Kết quả kinh doanh đang chuyển biến tích cực, tiềm năng tăng trưởng khả quan. Liệu quỹ đất của các cổ phiếu BĐS Công nghiệp có sẵn sàng đón sóng?

Kết quả kinh doanh khởi sắc

Nhóm cổ phiếu Bất động sản Công nghiệp đang khởi sắc trở lại trong thời gian qua. Sức hút của nhóm cổ phiếu này đến từ sự cải thiện tích cực của hoạt động kinh doanh chính. Có thể thấy rõ điều này khi doanh thu và lợi nhuận của các công ty trong ngành đang có những chuyển biến khả quan.

Điển hình như LHG đã đạt lợi nhuận tích cực trong khi cùng kỳ năm ngoái là con số lỗ. Trong khi lợi nhuận của ITAKBC đều có tốc độ tăng trưởng ấn tượng lần lượt 80% và 115%.

Kết quả kinh doanh 9T/2015 của các công ty BĐS Công nghiệp nổi bật

 

Nguồn: VietstockFinance (Đvt: Tỷ đồng)

Đẩy mạnh trả bớt vay nợ

Kết quả kinh doanh khả quan hơn đã giúp các công ty giảm bớt nợ vay của mình. Theo đó, nợ vay ngắn và dài hạn của LHG giảm từ 238 tỷ đồng cuối năm 2014 xuống còn 144 tỷ đồng trong quý 3/2015, trong khi ITA giảm từ 1,844 tỷ đồng xuống 1,752 tỷ đồng và KBC giảm từ 4,058 tỷ xuống 2,722 tỷ đồng. Nhờ đó chi phí tài chính của các công ty sẽ được giảm thiểu đáng kể trong thời gian tới.

Hiện cơ cấu nợ của các cổ phiếu BĐS Công nghiệp này được duy trì ổn định và ở mức vừa phải.

Cơ cấu nợ các cổ phiếu BĐS Công nghiệp cuối quý 3/2015

 

Nguồn: VietstockFinance

Triển vọng kinh doanh khả quan

Triển vọng kinh doanh của các cổ phiếu BĐS Công nghiệp đang khá tích cực khi

·         Các yếu tố ảnh hưởng lên hoạt động của ngành BĐS Công nghiệp đang chuyển biến tích cực như sự tăng trưởng của nền kinh tế, chi phí lãi vay, dòng vốn FDI, sự hồi phục của thị trường Bất động sản đang diễn ra khả quan.

·         Gia nhập các tố chức thương mai tự do như TPP và FTA. Việc đàm phán tham gia các hiệp định thương mai xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Hàn quốc, EU, và liên minh thuế quan Nga thành công được kỳ vọng sẽ hỗ trợ mạnh cho hoạt động kinh doanh của ngành BĐS Công nghiệp

Cụ thể, việc tham gia các hiệp định thương mại này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hoạt động đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là các đối tác đang nhập khẩu mạnh các mặt hàng tư Việt Nam như Mỹ, Nhật Bản, Hàn quốc… nhằm hưởng lợi về thuế suất.

Các cổ phiếu BĐS Công nghiệp có sẵn sàng đón sóng?

Cũng như các công ty BĐS quỹ đất được xem là tài sản quý giá nhất của các công ty BĐS Công nghiệp. Trong đó:

ITA đang sở hữu hơn 2,200 ha với quỹ đất sạch hơn 1,187 ha đất bao gồm các dự án:

·         Cụm KCN Tân Tạo (sở hữu 100%) gồm 2 khu tái định cư (49 ha)  KCN Tân tạo khoản 344 ha (giại đoạn 1 và 2: đã lấp đầy 90%)

·         KCN – Dịch vụ- Dân cư Tân Đức (sở hữu 100%) với tổng diện tích 1,159 ha. Trong đó KCN Tân Đức với 545 ha với giai đoạn 1 với 275 ha ( tỷ lệ lấp đầy 90%) giai đoạn 2 với 270 ha (30%); Khu đô thị E city 384 ha; phần còn lại dùng để xây dựng trường đại học Tân Tạo và khu giải trí.

·         Khu Công nghiệp Kiên Lương (sở hữu 100%), diện tích 510.4 ha. Trong đó nổi bật nhất là khu dự án nhà máy nhiệt điện với tổng diện tích 252 ha. Hiện ITA đang tiến hành hoàn thiện hạ tầng cho giai đoạn 1 (130 ha) để bàn giao cho nhà thầu. Đây được coi là dự án sẽ thúc đẩy mạnh doanh thu và lợi nhuận của ITA trong thời gian tới.

KBC hiện có quỹ đất khá đồ sộ 4,500 ha cho phát triển khu công nghiệp (14 KCN) và 1,300 ha cho khu đô thị. Trong đó KBC và các công ty con sở hữu trực tiếp 2,500 ha. Các dự án nổi bật:

·         Các KCN nổi bật: KCN Quế Võ có diện tích 611 ha, tỷ lệ lấp đầy trên 80%; KCN Đại Đồng Hoàn Sơn (297 ha); KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh (402.5 ha), KCN Quảng Châu (426 ha), KCN Tràng Duệ (400 ha). KCN Tân Phú Trung (580 ha), KCN Liên Chiểu 290 ha, KCN Hoà Khánh 216 ha.

·         Các dự án Bất động sản nổi bật: Khu đô thị mới Phúc Ninh (Bắc Ninh) với 136 ha, KĐT Tràng Duệ (Hải phòng) 42 ha, KĐT Quảng Châu (Bắc Giang) 120 ha, KĐT Tràng Cát (Hải Phòng) 860 ha, KĐT Đại Đồng - Hoàn Sơn (Bắc Ninh) 145 ha, KĐT Tây Bắc Củ Chi 199 ha …

So với ITA và KBC, quỹ đất của LHG không quá lớn. Hiện LHG đang quản lý:

·         KCN Long Hậu với 167 ha (đã lấp đầy 67%)

·         KCN Long Hậu 3 với 123.98 ha (đang đầu tư)

·         Khu tái định cư Long Hậu 3 với 18.5 ha và 767 ha đang trong quá trình xin phép.

Kết luận: Với các yếu tố hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh khả quan, quỹ đất được chuẩn bị sẵn sàng thì nhóm cổ phiếu BDS Công nghiệp nhiều khả năng sẽ tiếp tục là đích nhắm của dòng tiền đầu tư trong thời gian tới.

Hiện hầu hết các cổ phiếu BĐS công nghiệp đều đang giao dịch với P/B dưới 1. Điều này càng mang đến sự hấp dẫn trong việc đầu tư các cổ phiếu này.

Tại diễn đàn Đầu tư nông nghiệp thời TPP ngày 21/11, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển chia sẻ, Việt Nam trở thành một nước rất có giá, có khả năng tạo sức ép trong đàm phán khi tham ...

Tại diễn đàn Đầu tư nông nghiệp thời TPP ngày 21/11, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển chia sẻ, Việt Nam trở thành một nước rất có giá, có khả năng tạo sức ép trong đàm phán khi tham gia TPP, bởi thế “TPP không có Việt Nam thì chẳng có ý nghĩa gì cả!”.

Ông dẫn chứng, về mặt kinh tế, sau Nhật Bản, Việt Nam sẽ là nước tạo ra giá trị gia tăng lớn nhất cho Hoa Kỳ. Với 90 triệu dân, cộng thêm dân số trẻ thích mua sắm, thì đây là thị trường tiêu thụ tiềm năng. Trong khi đó, các nước khác dân số ít, lại có nhiều hiệp định với các nước khác… Tuy nhiên, khi tham gia TPP sẽ tạo ra áp lực cải cách thể chế để tạo ra sức cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp.

Còn đối với ngành nông nghiệp, ông nêu quan điểm không thích từ “nông nghiệp phát triển toàn diện” mà là “phát triển nông nghiệp đa chức năng gắn với chương trình nông thôn mới dựa trên lợi thế sẵn có”. Vì thế, cần bỏ từ nông nghiệp mà thay bằng ngành công nghiệp sản xuất lương thực và thực phẩm.

Tham gia TPP, ngành chăn nuôi sẽ gặp nhiều thách thức. Nhưng các nhà đàm phán đã bảo hộ ngành chăn nuôi, trừ ngành sữa. Vì thế, hướng quan trọng nhất để phát triển cũng như cạnh tranh là giảm chi phí vận tải, sản xuất và công nghệ chăn nuôi phải tốt. Việc bảo hộ cần phải dành cho những ngành có tiềm năng phát triển, với điều kiện tạo thời gian để dịch chuyển. Ông dẫn chứng, Việt Nam đã từng bảo hộ ngành mía đường nhưng đến thời điểm hiện nay vẫn chưa đạt được mức sản lượng 70 tấn/ha, trong khi năng suất mía đường ở Lào đã hơn 100 tấn/ha. Vì thế doanh nghiệp không chuyển dịch thì bảo hộ không có ý nghĩa.

Thêm một thách thức nữa đối với ngành nông nghiệp là bảo đảm tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường sống chống dịch bệnh. Cho dù thuế về 0 mà các doanh nghiệp không đảm bảo được yếu tố này thì các nước cũng không đồng ý tiếp nhận nông sản Việt. Đây là trách nhiệm cực lớn đối với ngành nông nghiệp.

Vì thế, ngành nông nghiệp phải triển khai chương trình tái cơ cấu, đưa khoa học công nghệ vào sản xuất. Hình thành vùng sản xuất lớn, tạo mối liên kết, gắn kết chặt chẽ các công đoạn và đảm bảo phân phối lợi ích hợp lý, hướng tới chất lượng, giá cả phụ thuộc vào quan hệ cung cầu. Bên cạnh đó, cần phải xác định đúng đắn vai trò của Nhà nước, doanh nghiệp và người nông dân. Trong đó, Nhà nước đóng vai trò tổ chức, quy hoạch phát triển, phát triển hệ thống khuyến nông và thú y; doanh nghiệp phải tham gia nhiều khâu trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, từ khâu đầu đến khâu chế biến bảo quản.

 Các diễn giả đang chia sẻ tại diễn đàn

Doanh nghiệp đã chuẩn bị gì cho TPP?

Trước một sân chơi mới như TPP, ông Dương Ngọc Minh - Chủ tịch HĐQT CTCP Hùng Vương (HOSE: HVG) chia sẻ, Việt Nam đang đi vào bước chuyển dịch từ sản xuất nhỏ sang sản xuất lớn khi tham gia TPP, FTA… Tuy nhiên, hội nhập phải đi liền với công nghệ sản phẩm. Thời gian qua HVG cũng đã áp dụng công nghệ vào sản xuất và rút ra được nhiều kinh nghiệm, cụ thể là vấn đề thức ăn cho thủy sản. Doanh nghiệp cần đầu tư lâu dài, không thể một sớm một chiều. Để làm được phải đầu tư vào công nghệ và liên kết chuỗi. Trong chuỗi đó có trách nhiệm với nông dân khi mua lại sản phẩm.

Việt Nam có cơ hội thị trường nội địa lớn. Tuy nhiên đối với ngành chăn nuôi, tỷ lệ 90% cho heo, gà vịt là doanh nghiệp FDI nắm hết do họ có lực tài chính để đầu tư và công nghệ. Vì thế HVG đã chuyển sang thị trường nội địa, công ty đặt mục tiêu đạt 1.5 triệu tấn thức ăn trong năm 2015 và tổng mức đầu tư năm 2016 về công nghệ trong chế biến thức ăn từ chuỗi con giống trên 2,000 tỷ đồng.

Ông cũng đề xuất, khi Việt Nam mở cửa thị trường thì vấn đề tiêu dùng sẽ là vấn đề chính, lợi nhuận của doanh nghiệp, đặc biệt trong ngành nông nghiệp nên thu ít lại để có khoản tái đầu tư. Thứ hai là chính sách về vấn đề vốn đầu tư cho nông nghiệp phải mang tính dài hạn, lãi suất thấp doanh nghiệp mới mạnh dạn đầu tư.

Đồng quan điểm, ông Ngô Minh Hải – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn TH (TH True Milk) cũng cho rằng khi tham gia TPP thì lĩnh vực chăn nuôi và bò sữa chịu nhiều thiệt thòi nhất. Khi đó thuế quan được dỡ bỏ, doanh nghiệp sữa nội sẽ phải đối mặt với 3 cường quốc là Mỹ, Úc, New Zealand. Bởi họ có thương hiệu, quy chuẩn công nghệ cao, giá thành thấp nên có nhiều lợi thế thương mại hơn, trong khi tại Việt Nam còn mù mờ chưa minh bạch. TPP có hiệu lực, doanh nghiệp phải đối phó để vượt qua thách thức nhưng cũng cần sự hỗ trợ của Nhà nước để tạo hành lang pháp lý và minh bạch thị trường.

Về vấn đề này, ông Trương Đình Tuyển hỏi ngược lại các doanh nghiệp ngành sữa, khi tham gia TPP thì xóa bỏ thuế quan về sữa, vậy các doanh nghiệp đã tính đến các yếu tố cần thiết để cạnh tranh được không?

Ông Hải cho rằng đây là câu hỏi khó cho các doanh nghiệp chuyên về bò sữa Việt Nam. Ngành sữa là một vấn đề còn đọng lại cuối cùng trong vòng đàm phán TPP. “Chúng tôi biết rằng, sẽ bằng cách nào đó vượt qua bằng nội lực và niềm tin” – ông khẳng định.

 Nói thế để thấy doanh nghệp nước ngoài không thể có mặt yếu. Ví dụ vận chuyển sữa tươi sang Việt Nam bán là cả một vấn đề lớn, trong khi đó nếu doanh nghiệp nội biết cách thì có thể phát huy thế mạnh cạnh tranh. Doanh nghiệp phải xây dựng thương hiệu đủ mạnh, chất lượng sản phẩm tốt. Bên cạnh đó, Nhà nước phải tạo ra cơ chế minh bạch trên thị trường, tức là nếu như sản phẩm sữa bột pha lại thì phải nói rõ để người tiêu dùng biết. Thêm vào đó Nhà nước cần tạo hành lang pháp lý bảo vệ thương hiệu trong nước, xuất xứ… còn ngoại nhập cần tạo ra hàng rào kỹ thuật ví dụ như quy chuẩn kỹ thuật đối với sản phẩm sữa nước để hạn chế sữa bột nhập khẩu, hoặc có thể chống gian lận thương mại, kê khai không đúng thành phần, chuyển giá. “Doanh nghiệp cũng mong người tiêu dùng yêu mến hàng thuần Việt như là yêu mến đội tuyển quốc gia Việt Nam” – ông Hải ví von.

Trong khi đó, ông Võ Trường Sơn – Tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) lại tự tin khi tham gia TPP trong ngành chăn nuôi và trồng trọt HAG đều có lợi thế cạnh tranh.

Tuy nhiên ông thừa nhận rằng, thực tế đất đai để sản xuất của doanh nghiệp Việt còn nhỏ lẻ, manh mún trong khi Úc và New Zealand có trang trại lớn nên giá thành rẻ. Thêm vào đó, cơ sở hạ tầng như Úc các tuyến đường rất tốt với tải trọng lớn, trong khi ở Việt Nam vận chuyển bò chi phí rất cao, từ Tây Nguyên ra Hà Nội có thể tới 4 triệu đồng/1 con bò. Thứ ba là về chi phí vốn rất cao, lãi suất từ 8-10% thì khó cạnh tranh được với nước khác.

Theo đó, ông đề xuất cần cải thiện cơ sở hạ tầng, Nhà nước định hướng cho định hướng đầu tư sản xuất bài bản gắn với nhu cầu thị trường.

Ngày 18/11, các nhà lãnh đạo khu vực châu Á – Thái Bình Dương tham gia TPP tổ chức cuộc gặp trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế APEC lần thứ XXIII đang diễn ra tại Manila để trao đổi và thống ...

Ngày 18/11, các nhà lãnh đạo khu vực châu Á – Thái Bình Dương tham gia TPP tổ chức cuộc gặp trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế APEC lần thứ XXIII đang diễn ra tại Manila để trao đổi và thống nhất về thời gian tổ chức lễ ký chính thức TPP và xác định lộ trình hiệu lực của hiệp định.

Hiệp định TPP có thể có hiệu lực từ đầu năm 2018

Theo đó, Báo Công thương đưa tin, các nguyên thủ của 12 nước thành viên TPP gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Hoa Kỳ, Malaysia, Mexico, Nhật Bản, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam đã nhóm họp và nhất trí sẽ tổ chức lễ ký kết chính thức Hiệp định TPP vào ngày 04/02/2016 tại New Zealand. Đồng thời, các lãnh đạo này cũng đưa ra lộ trình để hiệp định đi vào hiệu lực là 2 năm sau ngày ký kết. Ngoài ra, các vị nguyên thủ cũng cam kết sẽ tập trung mọi nỗ lực cần thiết để quốc hội các nước thành viên sớm phê chuẩn hiệp định./.

Vietnam+ đưa tin, Bộ Ngoại giao Chile ngày 10/11 cho biết hơn 1.600 sản phẩm của nước này có cơ hội xâm nhập thị trường Nhật Bản, Malaysia và Việt Nam với ưu đãi thuế quan nhờ Hiệp định Đối tác xuyên ...

Vietnam+ đưa tin, Bộ Ngoại giao Chile ngày 10/11 cho biết hơn 1.600 sản phẩm của nước này có cơ hội xâm nhập thị trường Nhật Bản, Malaysia và Việt Nam với ưu đãi thuế quan nhờ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Vụ trưởng Vụ Quan hệ kinh tế quốc tế (Direcon), cho biết các nhà xuất khẩu nông phẩm, lương thực và chăn nuôi sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ thỏa thuận được thống nhất hôm 5/10 vừa qua tại thành phố Atlanta (Mỹ) với sự tham gia của 12 nước - gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Theo ông Rebolledo, hiện thị trường châu Á chiếm 40% tổng kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp và chăn nuôi của Chile, với 39 tỷ USD, tương đương 15% GDP.

Trong số các nước tham gia TPP ở châu Á, với Nhật Bản, số lượng sản phẩm của Chile sẽ được hưởng thuế quan ưu đãi lên tới 903 mặt hàng, tiếp đến là Việt Nam và Malaysia, với 374 và 138 mặt hàng.

Thái Hương

Vietnam+ đưa tin, trong một động thái cho thấy quyết tâm của Chính phủ Mỹ trong nỗ lực thúc đẩy Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ngày 10/11, Nhà Trắng tuyên bố Chính quyền Tổng thống ...

Vietnam+ đưa tin, trong một động thái cho thấy quyết tâm của Chính phủ Mỹ trong nỗ lực thúc đẩy Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ngày 10/11, Nhà Trắng tuyên bố Chính quyền Tổng thống Barack Obama bác bỏ lời kêu gọi của một số nghị sỹ trong Quốc hội Mỹ về việc xem xét lại TPP, đồng thời nhấn mạnh mọi nỗ lực nhằm xúc tiến việc đàm phán lại TPP có thể sẽ “đánh đắm” hiệp định lịch sử này.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ phụ trách vấn đề kinh tế quốc tế Caroline Atkinson khẳng định “đàm phán lại TPP không phải là một lựa chọn.”

Tuyên bố này được đưa ra sau khi phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương mới đây, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ Orrin Hatch, người đồng thời là Chủ tịch Thường trực Thượng viện, cho rằng các nhà đàm phán có thể phải gặp lại nhau để đàm phán về TPP nếu như văn kiện này không nhận đủ sự ủng hộ tại quốc hội.

Ông Orrin Hatch chỉ trích thỏa thuận TPP không đảm bảo được thời gian bảo hộ độc quyền lâu hơn đối với một số loại sinh dược mới. Trong khi đó, Hạ nghị sỹ hàng đầu của Đảng Dân chủ Sander Levin bày tỏ quan ngại về vấn đề bảo vệ người lao động tại Mexico.

Cùng chung quan điểm với Chính quyền Tổng thống Obama, phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari, nền kinh tế lớn thứ hai trong số các thành viên tham gia TPP, cũng cho rằng “không thể có chuyện đàm phán lại thỏa thuận.”

Theo Bộ trưởng Amari, những thành quả mà các nước thành viên đã đạt được trong quá trình đàm phán kéo dài hơn 5 năm qua khiến việc đàm phán lại các vấn đề riêng lẻ trong TPP là bất khả thi. Bộ trưởng Amari nhấn mạnh các vấn đề đều liên quan chặt chẽ với nhau và mọi quốc gia thành viên đều bình đẳng về quyền tiếp cận các thị trường.

Quỳnh Chi

Tính từ thời điểm Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) chính thức có hiệu lực, phải tới 10 năm tiếp, xe nhập có dung tích xi lanh từ 3.0L trở lên mới được xóa thuế nhập khẩu và thêm 3 năm ...

Tính từ thời điểm Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) chính thức có hiệu lực, phải tới 10 năm tiếp, xe nhập có dung tích xi lanh từ 3.0L trở lên mới được xóa thuế nhập khẩu và thêm 3 năm nữa dành cho dòng xe dưới 3.0L.

Thông tin mới được Bộ Tài chính đưa ra về lộ trình giảm, bỏ thuế nhập khẩu của các mặt hàng theo cam kết giữa 12 nước tham gia TPP. Nhiều khả năng phải tới năm 2018, Hiệp định này mới có thể chính thức có hiệu lực, KT & ĐT cho hay.

Ảnh minh họa

Cụ thể, dòng xe có dung dung tích xi lanh từ 3.0L trở lên gần như không được sản xuất tại Việt Nam, vì vậy lộ trình giảm thuế nhanh hơn, 10 năm sau khi TPP có hiệu lực, dự đoán là vào 2028. Còn đối với dòng xe cỡ nhỏ hơn, do được Việt Nam tập trung phát triển sản xuất trong nước nên sẽ có lộ trình giảm thuế dài hơn.

Đối với xe cũ nhập khẩu, TPP quy định rất nghiêm ngặt. Theo đó, trong 15 năm đầu tiên, số lượng xe được nhập chỉ có hạn ngạch 66 chiếc, sang năm thứ 16 sẽ tăng lên 150 chiếc. Cũng từ năm 16, thuế nhập khẩu sẽ hạ về 0% với xe trong hạn ngạch và sẽ áp thuế suất MFN theo cam kết WTO cho xe ngoài hạn ngạch.

Ở một diễn biến khác, mới đây, Chính phủ chính thức trình Quốc hội thông qua nội dung sửa đổi về thuế suất tiêu thụ đặc biệt với ôtô chở người dưới 9 chỗ, theo đó xe nhập khẩu có dung tích xi lanh từ 3.0L trở lên bị tăng mạnh thuế tiêu thụ đặc biệt (60% lên 90%). Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng kể cả tới thời điểm TPP có hiệu lực như trên, giá xe sẽ khó giảm.

Thu Minh

Bộ Tài chính Mỹ cho biết 12 quốc gia ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa cam kết không chạy đua phá giá tiền tệ và sẽ minh bạch về chính sách tỷ giá.

Các nước tham gia TPP lặp lại lời cam kết không chạy đua phá giá tiền tệ của G20

Bộ Tài chính Mỹ cho biết 12 quốc gia ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa cam kết không chạy đua phá giá tiền tệ và sẽ minh bạch về chính sách tỷ giá.

* Bộ Công Thương công bố toàn văn Hiệp định TPP

 

Tháng 10 vừa qua, những nhà đàm phán của các quốc gia thuộc vành đai Thái Bình Dương, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Việt Nam đã chính thức thông qua Hiệp định TPP, qua đó xóa bỏ các rào cản thương mại đối với các mặt hàng từ xe hơi cho đến gạo. Được biết, hiệp định này còn phải nhận được sự phê chuẩn của Quốc hội Mỹ.

Trước đó, trong cuộc họp vào tháng 9 tại Thổ Nhĩ Kỳ, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G20 cũng đưa ra thông báo tương tự.

Ngoài ra, các nước TPP cũng cam kết sẽ công bố các số liệu kinh tế nhằm làm sáng tỏ chính sách tỷ giá, bao gồm dự trữ ngoại hối và các động thái can thiệp thị trường tiền tệ. Theo đó, các quan chức cấp cao của mỗi quốc gia sẽ nhóm họp ít nhất một lần/năm nhằm tư vấn về chính sách tỷ giá và sẽ đưa ra báo cáo thường niên về cuộc họp này.

Một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, theo các điều khoản về công khai tiền tệ, 3 nước Việt Nam, Singapore và Malaysia sẽ tăng cường công số các số liệu về ngoại hối, chẳng hạn như các đợt can thiệp vào thị trường.

Chiều ngày 05/11, tức đúng một tháng kể từ khi đàm phán thành công, các nước tham gia Hiệp định TPP đã quyết định công bố toàn văn Hiệp định. Cùng ngày, Bộ Công Thương Việt Nam cũng công bố toàn văn Hiệp định TPP (bằng tiếng Anh) trên website của Bộ kèm theo các thỏa thuận song phương mà Việt Nam đã thống nhất với một số nước TPP. Các thỏa thuận này sẽ có hiệu lực cùng thời điểm với Hiệp định TPP.

Phước Phạm (Theo Bloomberg)

Nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt  Nam vào thị trường TPP được hưởng thuế suất 0% ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực hoặc sau 3-5 năm như nông sản, thủy sản, dệt may, giày dép, đồ gỗ, hàng ...

Nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt  Nam vào thị trường TPP được hưởng thuế suất 0% ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực hoặc sau 3-5 năm như nông sản, thủy sản, dệt may, giày dép, đồ gỗ, hàng điện, điện tử, cao su…

Việt Nam chính thức tham gia đàm phán TPP từ tháng 11/2010, sau 5 năm đàm phán, ngày 5/10/2015 tại thành phố Atlanta (Hoa Kỳ), Bộ trưởng phụ trách thương mại quốc tế của 12 quốc gia, gồm Úc, New Zealand, Brunei, Singapore, Malaysia, Canada, Chile, Mexico, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Việt Nam đã tuyên bố kết thúc đàm phán. TPP tạo thành một khu vực thương mại tự do có dân số trên 800 triệu người, chiếm 40% GDP và trên 30% thương mại toàn cầu.

Hiệp định TPP gồm 30 chương, thiết lập các quy tắc thương mại trong lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, mua sắm chính phủ, doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính sách cạnh tranh, sở hữu trí tuệ, lao động, môi trường, minh bạch hóa và chống tham nhũng, hợp tác, giải quyết tranh chấp…

Các nước TPP cam kết mở cửa khá cao dành cho Việt Nam. Xét trên mặt bằng chung, khoảng từ 78-95% số dòng thuế được xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Các mặt hàng còn lại sẽ có lộ trình xóa bỏ thuế trong vòng 5-10 năm, trừ một số mặt hàng nhạy cảm có lộ trình trên 10 năm hoặc áp dụng biện pháp hạn ngạch thuế quan... Nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt  Nam vào thị trường TPP được hưởng thuế suất 0% ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực hoặc sau 3-5 năm như nông sản, thủy sản, dệt may, giầy dép, đồ gỗ, hàng điện, điện tử, cao su…

Trong lĩnh vực tài chính, Việt Nam cam kết với các nước thành viên TPP về (i) thuế nhập khẩu; (ii) thuế xuất khẩu; (iii) dịch vụ tài chính và (iv) hải quan.

Về thuế nhập khẩu, Việt Nam cam kết một biểu thuế chung cho tất cả các nước TPP, trong đó trên 65% số dòng thuế sẽ được xoá bỏ thuế nhập khẩu ngay khi Hiệp định có hiệu lực và gần 98% số dòng thuế sau 10 năm; các mặt hàng còn lại có lộ trình trên 10 năm hoặc áp dụng hạn ngạch thuế quan (TRQ).

-          Những mặt hàng Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi Hiệp định có hiệu lực bao gồm động vật sống, thức ăn gia súc, một số sản phẩm sữa, ngũ cốc, gạo, da và sản phẩm da, cao su và sản phẩm cao su, chất dẻo, dược phẩm, thuốc trừ sâu, hóa chất, khoáng sản, một số loại giấy, nguyên liệu dệt may, da giầy, vải bông các loại, sản phẩm dệt may, phân bón, nước hoa, mỹ phẩm, máy móc thiết bị, đồ nội thất, gỗ và sản phẩm gỗ, nhạc cụ, sản phẩm sắt thép, linh kiện điện tử …

-          Những nhóm có lộ trình xóa bỏ thuế quan vào năm thứ 4 gồm bánh kẹo, chè và cà phê, ngô ngọt, đồng hồ, hàng gia dụng, máy khâu, máy phát điện, đồ trang sức, vật liệu xây dựng, sữa, máy móc thiết bị, nhựa và sản phẩm nhựa, sản phẩm điện tử…

-          Nhóm có lộ trình xóa bỏ thuế vào năm thứ 6 gồm: dầu thực vật, chế phẩm rau quả, một số sản phẩm cao su..

-          Nhóm có lộ trình xóa bỏ thuế quan vào năm thứ 8 gồm: bộ phận linh kiện xe đạp xe máy, một số linh kiện ô tô,  bánh kẹo, chế phẩm thủy sản, dầu mỡ động thực vật, rau quả, sắt thép, xe đạp nguyên chiếc, một số loại xe chuyên dụng…

-          Nhóm có lộ trình xóa bỏ thuế quan vào năm thứ 10-11 gồm: thịt các loại, bia rượu, đường, trứng, muối, xăng dầu, ô tô, sắt thép, một số loại linh kiện phụ tùng ô tô, phôi thép, săm lốp …

Về thuế xuất khẩu, Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế xuất khẩu đối với phần lớn các mặt hàng hiện đang áp dụng thuế xuất khẩu theo lộ trình từ 5-15 năm sau khi Hiệp định có hiệu lực. Một số nhóm mặt hàng quan trọng được tiếp tục duy trì thuế xuất khẩu.

Trong lĩnh vực hải quan, Hiệp định TPP đưa ra các quy định về đơn giản hóa và hài hòa hóa thủ tục nhằm tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu như quy định về thủ tục đối với hàng chuyển phát nhanh, quy định về xác định trước, cơ chế chứng nhận xuất xứ, cơ chế giám sát đối với xuất xứ hàng hóa, cơ chế quản lý rủi ro đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, quy định cụ thể về thời gian thông quan hàng hóa. Ngoài ra, Hiệp định TPP quy định cơ chế tự chứng nhận xuất xứ trong thủ tục kiểm tra và xác định xuất xứ cho hàng hóa xuất nhập khẩu. Theo đó, cơ chế này cho phép doanh nghiệp tự khai báo xuất xứ cho hàng hóa của mình thay cho cách thức quản lý hiện tại là doanh nghiệp phải nộp cho cơ quan hải quan giấy chứng nhận xuất xứ do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp.

Về dịch vụ tài chính, các cam kết trong lĩnh vực bảo hiểm, chứng khoán sẽ thúc đẩy các cơ hội đầu tư, góp đẩy mạnh sự phát triển của thị trường dịch vụ tài chính ở Việt Nam. Các nội dung cam kết về dịch vụ tài chính gồm: (i) mở rộng cam kết về mở cửa thị trường đi kèm với cơ chế minh bạch hóa (dịch vụ quản lý danh mục đầu tư, cung cấp và lưu chuyển thông tin tài chính, các dịch vụ chứng khoán phụ trợ; (ii) tăng cường minh bạch hoá ; (iii) bảo hộ đầu tư (cơ chế giải quyết tranh chấp minh bạch, rõ ràng và có hiệu quả); (iv) cho phép áp dụng các ngoại lệ và các quy định thận trọng.

Hiện nay các thành viên TPP đang hoàn tất các công tác rà soát kỹ thuật và các thủ tục cần thiết chuẩn bị cho ký kết chính thức dự kiến vào đầu năm 2016.

Là thành viên tham gia Hiệp định TPP có tiêu chuẩn cao, toàn diện, Việt Nam sẽ có cơ hội để thúc đẩy thương mại, đầu tư, nâng cao hiệu quả và tính cạnh tranh của nền kinh tế, góp phần tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm./.

* Dự kiến Bộ Tài chính sẽ tổ chức họp báo về các cam kết của Việt Nam trong lĩnh vực tài chính vào thứ Ba, ngày 10/11/2015 tại trụ sở Bộ Tài chính.

Quỳnh Chi

Vietnam+ đưa tin, theo Kyodo, ngày 6/11, Bộ Tài chính Mỹ cho biết các thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ gặp nhau ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo không có quốc gia thành ...

Vietnam+ đưa tin, theo Kyodo, ngày 6/11, Bộ Tài chính Mỹ cho biết các thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ gặp nhau ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo không có quốc gia thành viên nào thao túng tiền tệ để giành lợi thế xuất khẩu.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, "các quan chức chính sách kinh tế vĩ mô của từng nước TPP sẽ gặp nhau ít nhất mỗi năm một lần để tham vấn về kinh tế vĩ mô và chính sách tỷ giá hối đoái của mỗi quốc gia thành viên, và đánh giá những nỗ lực ngăn chặn các hành vi tác động tiền tệ thiếu công bằng."

Kế hoạch này được cho là nhằm xua tan những quan ngại trong nội bộ nước Mỹ, đặc biệt giữa các nghị sỹ và trong ngành công nghiệp xe hơi, rằng Nhật Bản và các nước khác trong TPP có thể cố tình hạ giá đồng nội tệ để thúc đẩy xuất khẩu xe hơi.

Thái Hương

Theo Vietnam+, ngày 5/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ, trong khi vẫn đảm bảo các quyền lợi của người ...

Theo Vietnam+, ngày 5/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ, trong khi vẫn đảm bảo các quyền lợi của người lao động và bảo vệ môi trường.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Obama nhận định TPP "đặt lợi ích của người lao động Mỹ lên hàng đầu" do đây là thỏa thuận thương mại có "tiêu chuẩn lao động cao nhất trong lịch sử."

Ông khuyến cáo nếu Quốc hội Mỹ không không qua thỏa thuận này, việc làm của người dân Mỹ sẽ bị đe dọa.

Ông còn khẳng định TPP sẽ tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp Mỹ, đồng thời nhấn mạnh TPP không chỉ tháo gỡ các rào cản thương mại vốn gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ mà còn đặt ra các quy tắc về quyền lợi của người lao động Mỹ. Không chỉ có vậy, TPP cũng là thỏa thuận thương mại đưa ra "các cam kết bảo vệ môi trường mạnh mẽ nhất trong lịch sử."

Phát biểu của Tổng thống Obama được đưa ra ngay sau khi Mỹ cùng 11 quốc gia thành viên TPP đồng loạt công bố toàn văn hiệp định TPP.

Hoàng Nguyên

Chiều ngày 05/11, Bộ Công Thương đã công bố toàn văn Hiệp định TPP (bằng tiếng Anh) trên website của Bộ, đúng một tháng kể từ khi Hiệp định được đàm phán thành công.

Chiều ngày 05/11, Bộ Công Thương đã công bố toàn văn Hiệp định TPP (bằng tiếng Anh) trên website của Bộ, đúng một tháng kể từ khi Hiệp định được đàm phán thành công.

Sau khi công bố toàn văn Hiệp định, các nước TPP sẽ nhanh chóng hoàn tất thủ tục rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định. Mỗi nước, theo quy định của pháp luật nước mình, sẽ dành thời gian nhất định để người dân nghiên cứu Hiệp định trước khi ký kết, dao động từ 60 đến 90 ngày. Sau khoảng thời gian này, các nước TPP sẽ tiến hành ký kết chính thức.

Thời điểm ký kết chính thức Hiệp định hiện chưa được xác định nhưng dự kiến sẽ không muộn hơn quý 1/2016. Sau khi ký chính thức, các nước sẽ tiến hành thủ tục phê chuẩn Hiệp định theo quy định của pháp luật nước mình.

Theo thông lệ đàm phán thương mại quốc tế, một hiệp định sẽ chỉ được công bố sau khi các Bên tham gia đàm phán đã hoàn tất thủ tục rà soát pháp lý. Tuy nhiên, trước nhu cầu tìm hiểu thông tin rất lớn của người dân và doanh nghiệp, các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã quyết định công bố toàn văn Hiệp định TPP mặc dù thủ tục rà soát pháp lý vẫn chưa hoàn tất.

Các nước TPP đã thống nhất giao Niu Di-lân (nước được giao nhiệm vụ lưu chiểu văn kiện của Hiệp định) công bố toàn văn Hiệp định vào chiều ngày 05/11/2015 (giờ Hà Nội).

Theo đó, Bộ Công Thương đã công bố toàn văn Hiệp định TPP (bản tiếng Anh) đã được các nước TPP thống nhất. Do quá trình rà soát pháp lý vẫn đang tiếp tục nên bản công bố lần này chưa phải là bản cuối cùng. Bản cuối cùng có thể sẽ có một số thay đổi nhưng chỉ là các chỉnh sửa về mặt kỹ thuật, không ảnh hưởng đến nội dung cam kết.

Ngoài các nội dung cam kết trong Hiệp định, trong quá trình đàm phán các nước TPP cũng đạt được một số thỏa thuận song phương. Do các thỏa thuận này chỉ liên quan đến các Bên ký kết nên sẽ được các Bên ký kết công bố riêng. Bộ Công Thương cũng công bố kèm theo các thỏa thuận song phương mà Việt Nam đã thống nhất với một số nước TPP. Các thỏa thuận này sẽ có hiệu lực cùng thời điểm với Hiệp định TPP.

Do các nước TPP vẫn đang tiến hành thủ tục rà soát pháp lý, khối lượng tài liệu phải biên dịch lại rất lớn nên Bộ Công Thương và các Bộ, ngành chưa thể công bố kèm theo bản dịch tiếng Việt của Hiệp định TPP. Để đáp ứng yêu cầu của người dân và doanh nghiệp, Bộ Công Thương sẽ tích cực phối hợp với các Bộ, ngành nhanh chóng hoàn tất công việc dịch thuật và công bố bản dịch tiếng Việt trong thời gian sớm nhất.

>> Đường link công bố toàn văn Hiệp định

Nhã Tâm

Vietnam+ vừa đưa tin, hãng Kyodo dẫn một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 4/11 cho biết lãnh đạo 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ nhóm họp ở Philippines vào cuối ...

Vietnam+ vừa đưa tin, hãng Kyodo dẫn một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 4/11 cho biết lãnh đạo 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ nhóm họp ở Philippines vào cuối tháng này nhằm đảm bảo việc sớm thực thi hiệp định.

Theo nguồn tin, cuộc họp sẽ được tổ chức bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) dự kiến diễn ra từ ngày 18-19/11 tại thủ đô Manila (Philippines).

Lãnh đạo 12 nước TPP, cũng đều là thành viên APEC, sẽ hoan nghênh thỏa thuận này trong một tuyên bố chung dự kiến được công bố sau cuộc họp trên.

12 nước thành viên TPP gồm Việt Nam, Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Nhật Bản.

Quỳnh Chi

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, kết thúc đàm phán TPP đã đạt được lộ trình thực thi phù hợp đối với một số ngành có sức cạnh tranh thấp, ví dụ như ngành ...

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, kết thúc đàm phán TPP đã đạt được lộ trình thực thi phù hợp đối với một số ngành có sức cạnh tranh thấp, ví dụ như ngành chăn nuôi sẽ có khoảng 10 năm để chuẩn bị cho việc tham gia Hiệp định.

Ngày 05/10/2015, tại Hoa Kỳ, các bộ trưởng phụ trách thương mại 12 nước đã tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định TPP - một hiệp định thương mại tự do toàn diện, tiêu chuẩn cao, có quy mô khoảng 40% tổng GDP và 30% tổng giá trị thương mại toàn cầu. Các nước sẽ phải hoàn tất các thủ tục ký kết, phê chuẩn theo quy định của từng nước nhằm đưa Hiệp định có hiệu lực thi hành muộn nhất vào đầu năm 2018.

Việt Nam đã chủ động tham gia ngay từ đầu với mục tiêu bảo đảm lợi ích quốc gia cao nhất. Việc thực hiện Hiệp định TPP sẽ tạo thêm nhiều cơ hội, thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội nước ta, nhất là tăng mạnh xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài, góp phần tăng trưởng kinh tế cao hơn, giảm nghèo và nâng cao đời sống nhân dân. Nhiều ngành hàng của ta sẽ được hưởng lợi từ việc mở cửa thị trường, cắt giảm thuế quan.

Kết thúc đàm phán đã đạt được lộ trình thực thi phù hợp đối với một số ngành có sức cạnh tranh thấp, ví dụ như ngành chăn nuôi sẽ có khoảng 10 năm để chuẩn bị cho việc tham gia Hiệp định. Chính phủ sẽ có hỗ trợ phù hợp để các doanh nghiệp tái cơ cấu, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Ngay trong quá trình đàm phán, Chính phủ đã chỉ đạo để các Bộ, ngành, các Hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức chính trị-xã hội tích cực tham gia xây dựng phương án đàm phán, đồng thời chủ động nắm bắt thông tin, triển khai các công việc cần thiết để tham gia Hiệp định.

Chính phủ đang chỉ đạo hoàn tất thủ tục theo quy định của pháp luật trong nước để kí kết, phê chuẩn và giao các Bộ, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch hành động thực hiện Hiệp định; làm tốt công tác chuẩn bị, trong đó tập trung thông tin, truyền thông để người dân và cộng đồng doanh nghiệp hiểu rõ nội dung, khai thác tối đa các cơ hội thuận lợi, hạn chế thấp nhất các tác động tiêu cực.

Thái Hương

Giới quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 27/10 cho biết Nhà Trắng sẽ hợp tác với Quốc hội nước này nhằm tìm ra một khung thời gian để các nhà lập pháp Mỹ xem xét Hiệp định Đối tác ...

Giới quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 27/10 cho biết Nhà Trắng sẽ hợp tác với Quốc hội nước này nhằm tìm ra một khung thời gian để các nhà lập pháp Mỹ xem xét Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đồng thời cảnh báo việc bác bỏ thỏa thuận này sẽ làm dấy lên sự hoài nghi về vai trò lãnh đạo của Mỹ trong khu vực.

Phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương cùng ngày, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman nói rằng ông tin tưởng sẽ giành được sự ủng hộ chính trị đối với TPP sau khi Mỹ và 11 nước đối tác đạt được thỏa thuận này hôm 5/10 vừa qua.

Ông nêu rõ: “Đó chưa phải là một thỏa thuận hoàn hảo nhưng tôi nghĩ rằng khi mọi người đi sâu vào chi tiết thỏa thuận thì tôi tin tưởng chúng tôi sẽ nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng để thông qua TPP.”

Ông Froman khẳng định Chính quyền của Tổng thống Obama sẽ hợp tác với các nhà lãnh đạo Quốc hội về thời điểm phê chuẩn và thực thi TPP, vốn được dự đoán có thể sẽ phải tới cuối năm 2016.

Trong khi đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Russel nói rằng việc Quốc hội Mỹ bác bỏ TPP sẽ làm lu mờ vai trò lãnh đạo của Washington tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Vietnam+

Tuyên bố này của Tổng thống Indonesia được đưa ra sau một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ...

Tuyên bố này của Tổng thống Indonesia được đưa ra sau một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ...

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong cuộc gặp tại Nhà Trắng ngày 26/10 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 26/10 nói nước này muốn gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuyên bố này của ông Widodo được đưa ra sau một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Washington, hãng Reuters đưa tin.

“Chúng tôi là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Và Indonesia muốn gia nhâp TPP”, nhà lãnh đạo phát biểu tại diễn đàn kinh tế Mỹ-Indonesia do Hội đồng Thương mại Mỹ tổ chức cùng ngày.

Đáp lời Tổng thống Widodo, đại diện thương mại Mỹ Michael Froman nói Mỹ sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin về TPP. “Như chúng tôi đã nói từ đầu, TPP nhằm tạo ra một nền tảng mở mà ở đó các quốc gia có khả năng và sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn có thể gia nhập nếu muốn”, ông Froman nói.

Theo ông Froman, ngoài ra, để vào TPP, Indonesia cần nỗ lực hơn nữa trong việc xóa bỏ tình trạng quan liêu, giải quyết các hàng rào như các yêu cầu về hàm lượng nội địa và đóng gói tại chỗ, dỡ bỏ các hạn chế xuất nhập khẩu, và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Trong chuyến thăm Mỹ lần này, Tổng thống Widodo đã chứng kiến ký kết các thỏa thuận hợp tác kinh tế Mỹ-Indonesia trị giá hơn 20 tỷ USD, bao gồm một khoản đầu tư 500 triệu USD từ hãng đồ uống Coca-Cola và một khoản đầu tư lên tới 1 tỷ USD từ tập đoàn General Electric (GE) vào các lĩnh vực năng lượng và y tế của Indonesia.

Hãng dầu khí quốc doanh của Indonesia là Pertamia và Corpus Christie Liquefaction, một chi nhánh của công ty năng lượng Mỹ Cheniere, ký thỏa thuận hợp tác khai thác khí đá phiến trị giá 13 tỷ USD.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Widodo và ông Obama còn thảo luận các vấn đề chống biến đổi khí hậu, Mỹ hỗ trợ Indonesia tăng cường khả năng bảo vệ an ninh trên biển, và chống cháy rừng ở Indonesia.

Ngày 26/10, Chính phủ Indonesia cho biết ông Widodo phải rút ngắn chuyến thăm Mỹ để về nước giải quyết “cuộc khủng hoảng khói” do các đám cháy rừng gây ra ở đảo quốc này. Theo ông Widodo, cháy rừng chính là một tác động của biến đổi khí hậu đối với Indonesia.

Diệp Vũ

vneconomy

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ vừa tạo thuận lợi, vừa gây khó khăn cho ngành than Việt Nam.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ vừa tạo thuận lợi, vừa gây khó khăn cho ngành than Việt Nam.

Khó khăn lớn nhất của ngành than là phải vượt qua chính bản thân mình cả về tư duy phát triển cũng như năng lực quản lý. Ảnh: T.L

Thuận lợi cơ bản

Than “kíp lê Hongai” - mặt hàng quen thuộc trên thị trường thế giới đã được “xuất ngoại” xuyên Thái Bình Dương và xuyên cả Đại Tây Dương từ trước năm 1954. Thời bao cấp, than đã từng là mặt hàng đứng thứ nhất, thứ hai trong cán cân ngoại thương của Việt Nam. Giá trị (hiểu theo đúng nghĩa kinh tế) của than kíp lê Hongai khi đó chỉ để thanh toán các khoản viện trợ (có hoàn lại tượng trưng) của các nước xã hội chủ nghĩa anh em với giá rất cao (FOB Hòn Gai 100-120 đô la Mỹ/tấn, có loại lên tới 150-200 đô la Mỹ/tấn).

Sau năm 1975, ngành công nghiệp than Việt Nam cũng được Chính phủ ưu tiên trong hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và các nước thông qua các hiệp định thương mại, các nghị định thư cấp chính phủ bằng các con đường nhập “thiết bị toàn bộ”, “thiết bị lẻ”, “hỗ trợ kỹ thuật”, “đào tạo chuyên gia”... Hơn 80% năng lực sản xuất của ngành than đã được hình thành và phát triển nhờ sự giúp đỡ của Liên Xô (cũ). Các công trình quan trọng của Việt Nam hiện nay đều được Liên Xô hỗ trợ kỹ thuật (thiết kế, cử chuyên gia giám sát thi công, chạy thử, nghiệm thu) và cung cấp thiết bị đồng bộ.

Đội ngũ cán bộ kỹ thuật chủ chốt của ngành than cũng được các nước (Liên Xô, Ba Lan, Trung Quốc, Đức, Romania, Tiệp Khắc, Triều Tiên) giúp đỡ đào tạo rất cơ bản.

Tóm lại, từ trước năm 1986, ngành công nghiệp than Việt Nam là một trong những ngành công nghiệp có “độ mở” tương đối cao. Tỷ lệ tổng giá trị nhập khẩu, xuất khẩu của Việt Nam đã được “giáp mặt” với thị trường quốc tế từ lâu.

Nhưng khó khăn không thể vượt qua

Hy vọng, với sự khởi đầu tương đối nhanh nhạy của các doanh nghiệp tư nhân như hiện nay, sau khi TPP có hiệu lực, ngành than Việt chuyển dần từ khu vực nhà nước - bao cấp sang khu vực thị trường đúng nghĩa.

Khó khăn lớn nhất của ngành than là phải vượt qua chính bản thân mình cả về tư duy phát triển cũng như năng lực quản lý. Tuy đã được các chuyên gia dự báo từ rất sớm về yêu cầu bắt buộc phải nhập khẩu than, đã được Chính phủ và Bộ Công Thương giao nhiệm vụ rất rõ ràng và rất cụ thể về “đảm bảo cung cấp đủ than cho nền kinh tế”, nhưng các nhà quản lý, những người có trách nhiệm trong ngành than đến nay vẫn “bình chân như vại”, cho rằng than ở Việt Nam không thiếu, xuất khẩu được cứ xuất, sau này cần bao nhiêu cũng có, miễn giá bán than trong nước được Chính phủ chấp nhận bằng giá nhập khẩu than.

Thế nhưng, đến nay, nếu so sánh theo chất lượng, giá thành và giá bán, than trong nước đang cao hơn giá than nhập khẩu (theo điều kiện CFR) về đến cảng Hòn Nét (Quảng Ninh), Sơn Dương Vũng Áng (Hà Tĩnh), hay Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu). Ngành khai thác than của Việt Nam hiện đang có giá thành được hạch toán cao nhất thế giới.

Khó khăn thứ hai là lợi ích nhóm đã được hình thành và đang được vận hành tối đa trong ngành than. Từ cuối năm 1994, tại buổi làm việc với Tỉnh ủy Quảng Ninh trên vịnh Hạ Long (trước khi tập đoàn Than và Khoáng sản - TKV - được thành lập), Tổng bí thư Đỗ Mười đã gạch đỏ các câu trong một bài viết được đăng trên tuần báo của Bộ Thương mại số ra ngày 14 đến 20-7-1994: “Có người đã nói đến việc Việt Nam phải nhập khẩu than. Khả năng đó không thể loại trừ”, “Nguy cơ ngập mỏ Mông Dương hiện nay sẽ không còn là điều khó xảy ra”, và “Chủ trương tổ chức lại ngành than theo hướng bỏ bộ chủ quản là cần thiết và đúng lúc”.

Cả ba dự báo quan trọng cách đây hơn 21 năm đã và đang xảy ra với ngành than. Trong đó, việc phải nhập khẩu than đang thực sự biến thành vấn đề mất an ninh về năng lượng của đất nước và việc ngập mỏ Mông Dương đã cho thấy sự bế tắc trong phát triển của ngành than ngày càng rõ.

Đó là hậu quả của việc lợi ích nhóm đã được đặt lên cao hơn lợi ích của cả nền kinh tế. Hiện nay, từ giám đốc đến công nhân mỏ đều hiểu rằng, TPP đối với TKV còn nặng nề hơn đợt mưa bão gây ngập lụt vừa qua đối với Quảng Ninh.

Cơ hội lớn, nhưng thách thức không nhỏ

Trước hết, điều đáng mừng là thị trường nhập khẩu than của các doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam đã và đang hình thành.

Ngay từ khi TKV vừa được thành lập, xuất khẩu than được coi là “cứu cánh”. Do có sự quản lý tập trung (bao cấp) về giá, thị trường than của Việt Nam đã bị chi phối bởi “than thổ phỉ”. Than chất lượng cao của các mỏ bị biến thành than của “thổ phỉ” để xuất khẩu. Than chất lượng thấp của thổ phỉ được biến thành than của các mỏ để “hạ chi phí sản xuất”. Mọi nguồn than đều hướng đến xuất khẩu.

Tuy nhiên, nay thì gió đã đổi chiều. Trong năm 2014, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 3,1 triệu tấn than (than năng lượng khoảng 2,6 triệu tấn, than mỡ khoảng 0,5 triệu tấn). Tổng giá trị than nhập khẩu gần 364 triệu đô la Mỹ. Giá nhập khẩu CIF bình quân 118 đô la Mỹ/tấn, trong đó than năng lượng từ 42-133 đô la Mỹ/tấn. Như vậy, than năng lượng (cho nhiệt điện, xi măng, thép, phân bón) có giá CIF tương đương và thấp hơn giá than trong nước.

Tín hiệu đáng mừng là mặc dù chưa có sự can thiệp, hay định hướng của các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp tư nhân đã nhanh nhạy trong việc đa dạng hóa nguồn nhập khẩu than.

Đọc tiếp tại đây...

TS. Nguyễn Thành Sơn - Nguyên Trưởng ban Chiến lược Vinacomin

tbktsg

Ngày 23/10, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nói rằng rằng nước này vẫn còn thời gian đến tận năm 2017 để quyết định xem liệu có trở thành một thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình ...

Ngày 23/10, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nói rằng rằng nước này vẫn còn thời gian đến tận năm 2017 để quyết định xem liệu có trở thành một thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay không.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phát biểu trên truyền hình, ông Prayut nói: "Thái Lan vẫn còn thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng các nội dung chi tiết bổ sung. Chúng ta sẽ không tự loại mình ra khỏi cuộc chơi."

Phản ứng của ông Prayut được đưa ra sau khi cộng đồng doanh nghiệp nước này đã cảnh báo về các cơ hội bị bỏ lỡ nếu Thái Lan không sớm gia nhập TPP và kinh tế đất nước sẽ bị ảnh hưởng. Thủ tướng Thái Lan nói rằng Bộ Thương Mại nước này đã mời đại diện của Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan, Hội đồng Thương mại và Hiệp hội Ngân hàng Thái Lan đến tham vấn.

Ông Prayut cũng nói rằng hiện Thái Lan đã ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) với 9/12 thành viên của TPP, trừ Mỹ, Canada và Mexico.

Hiện Thái Lan cũng đang tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) với sự tham gia cả 10 nước ASEAN và 6 đối tác thương mại của ASEAN là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand.

Theo ông Prayut, dân số của nhóm các nước ASEAN + 6 này đã là 3,5 tỷ người, gần một nửa dân số thế giới. Đó là một thị trường rất lớn cho hàng hóa và dịch vụ của Thái Lan và đủ để nền kinh tế nước này khai thác trước khi TPP chính thức hoàn tất quá trình phê chuẩn trong 1 hoặc 2 năm tới./.

vietnam+

Tờ Bangkok Post mới đây đã đăng bài phân tích của nhà nghiên cứu Thitinan Pongsudhirak về những tác động trái chiều của hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa được ký kết.

Tờ Bangkok Post mới đây đã đăng bài phân tích của nhà nghiên cứu Thitinan Pongsudhirak về những tác động trái chiều của hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa được ký kết.

Các quốc gia tham gia ký kết TPP. (Nguồn: anongalactic.com)

Theo bài viết, xét từ nhiều khía cạnh, thỏa thuận tự do thương mại này về cơ bản đã mang tính chia rẽ và nhiều rắc rối dù nó hứa hẹn mang đến sự tăng trưởng dài hạn và lợi ích cho tất cả các nền kinh thành viên, vốn chiếm đến 40% kinh tế toàn cầu.

Trước hết, xét trên khuôn khổ rộng nhất của tự do hóa thương mại, TPP đem đến sự chia rẽ bởi nó đã phân tán sự chú ý và nguồn lực khỏi Vòng đàm phán Doha của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Thực sự TPP có thể trở thành đòn đánh cuối cùng phá vỡ nền tảng của một hệ thống thương mại thế giới vốn đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong phần lớn bảy thập kỷ qua.

Thứ hai, TPP tạo ra sự chia rẽ giữa các nước đã gia nhập hiệp định này với các nước chưa tham gia.

Đối 12 thành viên khu vực Thái Bình Dương, TPP có thể sẽ làm nảy sinh các cuộc tranh luận dữ dội và tăng thêm các chia rẽ xã hội đang hiện hữu.

Ví dụ như ở nước Mỹ, TPP chắc chắn sẽ trở thành vấn đề chính trong cuộc vận động tranh cử tổng thống năm tới khi mà ứng cử viên Hillary Clinton đã quay lưng lại với hiệp định này để củng cố vị trí ứng cử viên của Đảng Dân chủ.

Thứ ba, TPP sẽ tiếp tục chia tách xa hơn các nền kinh tế thành những nhóm thương mại ưu tiên.

Các sáng kiến để đẩy nhanh khối Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) của các nước ASEAN cùng với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand và Ấn Độ sẽ tiếp tục được đưa ra và ngày càng được xúc tiến mạnh.

Một RCEP do Trung Quốc lãnh đạo và một TPP do Mỹ dẫn dắt sẽ càng làm tồi tệ thêm cuộc tranh chấp siêu cường giữa Washington và Bắc Kinh, làm ảnh hưởng tiêu cực đến sự ổn định của khu vực.

Thứ tư, bản thân các nước ASEAN sẽ càng bị chia rẽ hơn bởi TPP. Bốn trong số 10 nền kinh tế ASEAN đã tham gia TPP, số còn lại thì không.

Việt Nam và Malaysia có thể sẽ chứng kiến các lợi ích thương mại do thương mại mang tới trong nhiều ngành công nghiệp như ôtô, phụ tùng thiết bị và đồ điện tử và Thái Lan sẽ chịu thiệt.

Brunei thì quá nhỏ nhưng Singapore thì lại quá tự do về thương mại để có thể hưởng lợi hơn nữa.

Việt Nam và Malaysia đóng vai trò quan trọng và các hệ quả của thương mại-chế tạo và thương mại-đa dạng hóa đối với các thành viên khác của ASEAN có thể sẽ ảnh hưởng đến sự cố kết và động lực của ASEAN xét về khía cạnh Cộng đồng chung ASEAN cũng như trụ cột kinh tế của cộng đồng này.

Nhìn chung, TPP mang đến vô vàn nguy cơ và thách thức đối với cả các nước đã gia nhập và các nước vẫn đứng ngoài cũng như toàn bộ hệ thống thương mại toàn cầu. Trong khi đó, quá trình phê chuẩn hiệp định của các thành viên TPP vẫn là chuyện còn để ngỏ./.

vietnam+

Bộ Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) vừa có văn bản gửi UBND các địa phương khuyến cáo về hiện tượng nở rộ khu công nghiệp (KCN) dệt may để đón đầu TPP...

Bộ Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) vừa có văn bản gửi UBND các địa phương khuyến cáo về hiện tượng nở rộ khu công nghiệp (KCN) dệt may để đón đầu TPP...

 

Một KCN Dệt may gây ô nhiễm. Đoàn thanh tra lấy mẫu nước xả thải không qua xử lý để phân tích - Ảnh do đoàn thanh tra cung cấp

Bộ Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) vừa có văn bản gửi UBND các địa phương khuyến cáo về hiện tượng nở rộ khu công nghiệp (KCN) dệt may để đón đầu TPP, đồng thời cảnh báo nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, khả năng cung cấp chỗ ở cho công nhân, nhập khẩu thiết bị công nghệ lạc hậu và tiêu tốn nhiều năng lượng…

Để phát huy hiệu ứng tích cực từ TPP, theo Bộ KH&ĐT, việc đầu tư xây các KCN dệt may phải đáp ứng tỉ lệ lấp đầy, đáp ứng tiêu chuẩn về công nghệ và môi trường theo quy định. Ngoài ra, UBND các địa phương cần xây dựng kế hoạch giám sát và đặc biệt “khi cấp giấy chứng nhận đầu tư phải tuân thủ chặt chẽ quy trình thẩm tra, trong đó chú trọng đánh giá công nghệ sử dụng trong dự án”.

C.V.Kình

Tuổi trẻ

Chính phủ Nhật Bản ngày 20/10 thông báo sẽ dỡ bỏ thuế quan đánh vào 95,1% hàng nông sản, sản phẩm công nghiệp và các hàng hóa nhập khẩu khác theo Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mới đạt ...

Chính phủ Nhật Bản ngày 20/10 thông báo sẽ dỡ bỏ thuế quan đánh vào 95,1% hàng nông sản, sản phẩm công nghiệp và các hàng hóa nhập khẩu khác theo Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mới đạt được thỏa thuận gần đây.

Cánh đồng lúa tại Satsumasendai, quận Kagoshima, Nhật Bản. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo Bộ trưởng Kinh tế phụ trách TPP của Nhật Bản, Akira Amari, mức dỡ bỏ thuế theo TPP là gần 100%. Tuy nhiên, mức thuế mà Nhật Bản dỡ bỏ theo TPP vượt so với mức 88,4% theo các hiệp định thương mại tự do giữa Nhật Bản với Philippines và với Australia - mức miễn thuế lớn nhất trong số các hiệp định thương mại tự do hiện có của nước này.

Mức độ dỡ bỏ thuế của Nhật Bản theo TPP là thấp hơn 11 nước thành viên khác, khi thuế áp vào một số nông sản nhạy cảm vẫn được duy trì. Trong số 586 sản phẩm, khoảng 30% sản phẩm sẽ được miễn thuế.

Nhưng mặt khác, Nhật Bản sẽ dỡ bỏ ngay thuế quan đánh vào 95,3% số sản phẩm công nghiệp nhập khẩu từ các nước thành viên khác, trong khi các nước thành viên khác sẽ miễn thuế đối với 86,9% số sản phẩm mà Nhật Bản xuất khẩu khi TPP có hiệu lực.

Bộ trưởng Amari bác bỏ quan ngại rằng người nông dân Nhật Bản có thể đối mặt với sự cạnh tranh rất lớn về giá khi nông sản nhập khẩu giá rẻ ào ạt đổ vào.

Ông cho biết khối lượng hàng nông sản nhập khẩu được miễn thuế đặc biệt là thấp và Nhật Bản phụ thuộc lớn vào nhập khẩu các sản phẩm này để đáp ứng cho thị trường trong nước. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là liệu TPP có phù hợp với nghị quyết được Ủy ban Quốc hội thông qua năm 2013, đề xuất rằng năm loại nông sản chủ lực là gạo, lúa mỳ, thịt bò và thịt lợn, đường và các sản phẩm bơ sữa cần nằm ngoài danh sách dỡ bỏ thuế hay không.

TPP bao trùm một khu vực chiếm 40% nền kinh tế toàn cầu. Các nước tham gia sẽ cần phải hoàn tất văn bản thỏa thuận để chính thức ký trước khi thông qua lần cuối./.

Lê Minh

vietnam+

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng