Hiệp định TPP

Một điều khoản giải quyết tranh chấp bí mật mà Mỹ thống nhất với các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa bị tiết lộ, khiến nhiều tổ chức phi lợi nhuận quan ngại ...

Một điều khoản giải quyết tranh chấp bí mật mà Mỹ thống nhất với các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa bị tiết lộ, khiến nhiều tổ chức phi lợi nhuận quan ngại việc này thể hiện sự thiên vị đối với các tập đoàn lớn so với chính phủ các nước.

Các đại diện thương mại tham gia đàm phán TPP trong buổi họp báo tại Sydney ngày 27/10/2-14. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tài liệu mật được WikiLeaks tiết lộ hôm 25/3 đề cập về một công cụ giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư với quốc gia nhận đầu tư, một phần nội dung các cuộc thảo luận kín về TPP, hiệp định thương mại tự do gồm 12 quốc gia thành viên, trong đó có Nhật Bản, Australia, Singapore và Việt Nam.

Theo tài liệu được soạn thảo vào ngày 20/1 vừa qua, các bên tham gia đàm phán do Mỹ chủ trì muốn thiết lập các tòa án giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư với quốc gia (ISDS), vượt trên hệ thống tòa án quốc gia, theo đó các công ty nước ngoài có thể kiện các quốc gia và nhận được các khoản bồi thường từ tiền thuế cho những lợi nhuận mà công ty đó có thể thu được trong tương lai.

Các tòa án ISDS cũng là một phần trong Hiệp định Đầu tư và thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP) mà Mỹ đang thảo luận với Liên minh châu Âu.

Theo đó, các bên cần giữ bí mật nội dung tài liệu trong 4 năm kể từ khi thỏa thuận TPP bắt đầu có hiệu lực hoặc trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, cần giữ bí mật trong 4 năm kể từ khi chấm dứt đàm phán.

Public Citizen, một nhóm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đánh giá tài liệu bị rò rỉ này cho thấy Mỹ sẽ phải đối mặt với thêm nhiều đòi hỏi về nghĩa vụ pháp lý.

Trong một tuyên bố, tổ chức có trụ sở tại Washington cho biết việc thông qua nội dung tài liệu trên sẽ cho phép thêm khoảng 9.000 công ty nước ngoài từ Nhật Bản và các nước tham gia vào TPP đang hoạt động tại Mỹ được quyền kiện chính phủ nước này về những chính sách hiện được áp dụng bình đẳng cho cả công ty trong nước và nước ngoài.

Ông Lori Wallach, Giám đốc Bộ phận Theo dõi thương mại toàn cầu thuộc Public Citizen, cho rằng thỏa thuận TPP sẽ trao cho các công ty đa quốc gia những quyền lực đặt biệt khác, làm hủy hoại chủ quyền của Mỹ, khiến nước này phải trả hàng tỷ USD tiền thuế trong các nghĩa vụ pháp lý mới và ban đặc quyền cho các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Mỹ trong khi các công ty Mỹ không được hưởng theo pháp luật nước này.

Đại diện Thương mại Mỹ, cơ quan phụ trách các cuộc đàm phán thương mại của nước này, chưa đưa ra bình luận về tài liệu bị rò rỉ trên. Các thông tin này xuất hiện ngay trước thềm các cuộc thảo luận của Quốc hội Mỹ về việc trao quyền "đàm phán nhanh" cho chính quyền Tổng thống Barack Obama trong các cuộc đàm phán thương mại.

Trong trường hợp đó, Nhà Trắng có quyền thống nhất một thỏa thuận thương mại, sau đó đệ trình toàn bộ lên Quốc hội phê chuẩn nhưng không cho phép các nhà lập pháp được quyền sửa đổi nội dung thỏa thuận.

Giới chuyên gia nhận định vụ rò rỉ thông tin này có thể là một thảm họa đối với nỗ lực của chính quyền Tổng thống Barack Obama và các nhà vận động hành lang trong việc thuyết phục Quốc hội trao quyền đàm phán nhanh nhằm thúc ép Quốc hội sớm thông qua thỏa thuận TPP.

vietnam+

Nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cho biết, trong các cuộc đàm phán với Mỹ, Nhật Bản đã đề nghị giảm thuế đối với thịt bò nhập khẩu từ 38,5% xuống ...

Nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cho biết, trong các cuộc đàm phán với Mỹ, Nhật Bản đã đề nghị giảm thuế đối với thịt bò nhập khẩu từ 38,5% xuống dưới 30% ngay khi TPP có hiệu lực.

* 2015 - năm của TPP

* Nắm bắt cơ hội từ TPP

* DN còn nhiều “lo lắng” khi tham gia TPP

 

Đề xuất mới nhất về thuế đánh vào thịt bò nhập khẩu là một phần trong kế hoạch của Nhật Bản nhằm giảm mức thuế quan của nước này từ mức hiện nay xuống 9% trong vòng 15 năm tới.

Động thái nhân nhượng trên của Nhật Bản được đưa ra trong bối cảnh Mỹ hối thúc Tokyo mở cửa thị trường nông nghiệp, nhân tố sẽ thúc đẩy quá trình đàm phán hướng tới một thỏa thuận song phương và được coi là rất quan trọng để hoàn tất tiến trình đàm phán TPP nói chung.

Tuy nhiên, hai bên hiện còn bất đồng trong lĩnh vực ôtô khi Nhật Bản muốn Mỹ dỡ bỏ thuế quan đối với phụ tùng ôtô và triển vọng tiến tới một thỏa thuận cuối cùng vẫn còn bấp bênh. Trên nguyên tắc, TPP đặt mục tiêu dỡ bỏ tất cả hàng rào thuế quan, song Nhật Bản muốn bảo vệ hàng rào thuế quan trong năm danh mục sản phẩm “nhạy cảm”, gồm gạo, lúa mỳ, thịt bò và thịt lợn, sữa và đường./.

Việt Khoa

vietnam+

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, nhật báo Business Times của nước này mới đây đã đăng bài viết nhận định việc kết thúc sớm đàm phán hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và tạo tiến triển ...

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, nhật báo Business Times của nước này mới đây đã đăng bài viết nhận định việc kết thúc sớm đàm phán hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và tạo tiến triển trong đàm phán hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ góp phần tạo thuận lợi lớn cho tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam.

Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN

Theo Business Times, những thỏa thuận liên khu vực lớn như TPP và RCEP thực sự có ý nghĩa rất lớn đối với các nước đang tham gia đàm phán, trong đó có cả Singapore và Việt Nam, bởi trước hết TPP và RCEP sẽ mở cửa thị trường thương mại giữa các nước thành viên với những điều khoản và điều kiện tốt hơn so với các nước không phải thành viên .

Thứ hai, các thỏa thuận này cũng sẽ mở ra những cơ hội đáng kể cho dòng đầu tư ra vào, chẳng hạn xét đến việc Singapore đang mở rộng nhanh chóng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam.

Hầu hết đầu tư của Singapore là ở 5 khu công nghiệp chung, với số vốn dự kiến khoảng 506 triệu SGD (tương đương gần 8.000 tỷ đồng) trong 6 tháng đầu năm nay. Singapore hiện là nhà đầu tư lớn thứ ba ở Việt Nam, với vốn đầu tư tích lũy hơn 30 tỷ SGD (khoảng 470.000 tỷ đồng).

Tuy nhiên, trong khi các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) có thể tạo ra nền tảng đầu vào dễ dàng, doanh nghiệp Singapore lại không được phép có sự linh hoạt và tiếp cận tối đa thị trường địa phương. Đây chính là điểm mà sự hội nhập sâu sắc và chất lượng cao hơn của TPP và RCEP có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể.

Hiện Singapore và Việt Nam đang kết nối thông qua ASEAN, với triển vọng cải thiện điều kiện kinh doanh lớn hơn do nhiều điều khoản của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đã được thực hiện.

Tuy nhiên, AEC cũng tạo ra lợi ích cho hầu hết doanh nghiệp của các nước thành viên ASEAN khác.

Trong chuỗi giá trị hoặc cung ứng phức tạp hiện nay, sản phẩm đầu vào và cuối cùng ngày càng cần thiết cho những thị trường phi ASEAN khác nhau. Chính vì thế, các thỏa thuận liên khu vực như TPP và RCEP ghi nhận sự cần thiết phải tạo ra thỏa thuận thương mại lớn hơn, gồm nhiều lựa chọn hơn về địa điểm, đầu tư, và doanh số hơn các hiệp định thương mại tự do (FTA) nhỏ hơn.

Business Times cho rằng đối với Việt Nam, triển vọng gia nhập TPP đã dẫn đến dòng vốn đầu tư tăng. Phần lớn đầu tư mới nằm trong lĩnh vực dệt may, chủ yếu do các doanh nghiệp Hàn Quốc và Trung Quốc bắt đầu xây dựng các nhà máy dệt và nhuộm với chi phí cao.

Tuy nhiên, một khi nội dung đàm phán TPP trở nên rõ ràng hơn, cơ hội sẽ tăng cho các doanh nghiệp nước ngoài muốn mở rộng hoạt động ở một trong những thị trường có chi phí thấp nhất nhưng có tốc độ phát triển nhanh nhất này.

Thứ ba, các điều khoản bổ sung trong TPP có thể củng cố những sáng kiến khuyến khích đầu tư. Chẳng hạn, là một thành viên, Việt Nam sẽ thay đổi một loạt luật sở hữu trí tuệ để bảo vệ tốt hơn thương hiệu của doanh nghiệp. Nhiều tiêu chuẩn trong những lĩnh vực như thực phẩm và yêu cầu ghi nhãn cũng có thể trở thành yếu tố gắn kết chặt chẽ hơn giữa Việt Nam với Singapore.

vietnam+

Việc tham gia mạnh mẽ của Việt Nam trên các sân chơi quốc tế và lộ trình cắt giảm thuế quan theo các hiệp định tự do thương mại FTA đã, đang và sẽ tác động tới hầu hết các ngành nghề từ nông nghiệp, ...

Việc tham gia mạnh mẽ của Việt Nam trên các sân chơi quốc tế và lộ trình cắt giảm thuế quan theo các hiệp định tự do thương mại FTA đã, đang và sẽ tác động tới hầu hết các ngành nghề từ nông nghiệp, công nghiệp tới dịch vụ của Việt Nam.

 

Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hiệp định tự do thương mại Việt Nam-EU dự kiến kết thúc đàm phán và ký kết trong năm nay cũng sẽ tạo nên những thay đổi mới.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bá Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính).

Năm 2015 được cho là năm của các hiệp định thương mại và cùng với đó, hàng nghìn dòng thuế sẽ phải cắt giảm. Theo ông, việc tham gia mạnh mẽ vào các “sân chơi” quốc tế sẽ mang lại cơ hội cũng như thách thức gì cho nền kinh tế cũng như doanh nghiệp Việt Nam?

Ông Nguyễn Bá Toàn: Năm 2015 là năm của các hiệp định thương mại nhưng Việt Nam đã bắt đầu hội nhập ASEAN kể từ 15 năm trước (1999) và có gần 10 năm kể từ khi gia nhập WTO (2006).

Hội nhập quốc tế là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, trong đó thách thức lớn nhưng cơ hội còn lớn hơn để đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế. Trước khi quyết định đàm phán hiệp định thương mại tự do, Chính phủ cũng đã xây dựng các phương án cụ thể nhằm đảm bảo quyền lợi, lợi ích tối đa cho quốc gia.

Cơ hội, thách thức nhiều và thường đan xen nhưng trước hết là về thị trường, hiệp định thương mại tự do sẽ mở ra cơ hội tham gia các thị trường quốc tế và khu vực của FTA để tăng cường xuất khẩu hàng hóa, tạo điều kiện đẩy mạnh đầu tư, đổi mới công nghệ, tăng cường sức cạnh tranh.

Tuy nhiên, đây cũng là thách thức tạo thêm sức ép giá cả, cạnh tranh ngay tại thị trường trong nước.

Về thu ngân sách Nhà nước, nếu không vươn lên sẽ ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh, tới nền kinh tế và do đó sẽ tác động tới thu ngân sách Nhà nước.

Hội nhập kinh tế quốc tế cũng tạo cơ hội thu hút đầu tư trong và ngoài nước, chuyển giao công nghệ, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu tức là có thể khai thác hết các lợi thế so sánh của Việt Nam. Nhưng nếu không cải thiện môi trường đầu tư tốt như ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao nguồn nhân lực,… sẽ không tranh thủ được các cơ hội này.

Doanh nghiệp cũng có cơ hội nhiều để đổi mới, hạ giá thành, thu hút nhân lực, tiền vốn, tăng cường quản trị. Tức là tái cơ cấu doanh nghiệp và góp phần vào tái cơ cấu nền kinh tế.

Năm nay, theo đúng cam kết Hiệp định khu vực mậu dịch tự do ASEAN (ATIGA), Việt Nam sẽ phải thực hiện cắt giảm sâu rộng các dòng thuế nhập khẩu từ các quốc gia ASEAN. Việc thực hiện lộ trình cắt giảm thuế giai đoạn 2015-2018, đã được Bộ Tài chính lên kế hoạch và triển khai như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Bá Toàn: Việt Nam đã hội nhập kinh tế quốc tế từ hơn 10 năm trước và quá trình xây dựng, thực hiện cam kết đã được tham vấn rộng rãi cũng như lấy ý kiến các Bộ, ngành, Hiệp hội, Tổng công ty và doanh nghiệp Việt Nam đã thực hiện đầy đủ cam kết.

Để triển khai thực hiện lộ trình cắt giảm thuế quan giai đoạn 2015-2018 thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư số 165/2014/TT-BTC ngày 14/11/2014. Theo đó, lộ trình cam kết thực hiện của Việt Nam là sau 5-8 năm so với các nước, tỷ lệ xóa bỏ thuế quan năm 2015 là hơn 91%, năm 2018 là 98%; thuế suất bình quân năm 2014 là 1,7%, giảm về 0,8% năm 2015 và giữ trong 2016 và 2017, giảm về 0,06% năm 2018.

Lộ trình này đã tính từ nhiều năm nay, đây chỉ là giai đoạn thực hiện cuối và các biện pháp chính sách cũng đã tính toán để thực hiện lộ trình này. Đồng thời, công tác phổ biến, tuyên truyền đã làm rộng rãi, các doanh nghiệp đã biết về cam kết cùng với các biện pháp tranh thủ cơ hội và giản thiểu tác động tiêu cực.

TPP hay FTA Việt Nam-EU dự kiến đều có mức độ ưu đãi thuế quan cao nhưng lộ trình ngắn hơn các hiệp định mà Việt Nam đã ký kết. Bộ Tài chính sẽ có những phương án chuẩn bị như thế nào để đón đầu hai hiệp định này trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Bá Toàn: So với các hiệp định đã ký không thể nói lộ trình đối với hai hiệp định này là ngắn hơn hay dài hơn. Các hiệp định trước đã có lộ trình, còn hai hiệp định này đang đàm phám trong xu hướng chung hiện hay là lộ trình ngày càng được đẩy nhanh, đồng thời có tiếp nối những hiệp định trước nhưng có thể nói sẽ có thách thức lớn hơn.

Cùng với 8 hiệp định đã ký, đây là các đối tác quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam và nếu thực hiện thành công sẽ là bước tiến dài, đem lại những thay đổi về chất trong quá trình chủ động hội nhập kinh tế của Việt Nam.

Chính phủ hiện đã chỉ đạo các bộ, ngành tính toán, xây dựng kỹ phương án đàm phán và cân đối lợi ích trong quá trình đàm phán để đưa ra cam kết phù hợp.

Giảm thuế nhập khẩu sẽ làm giảm nguồn thu ngân sách quốc gia. Tuy nhiên, hội nhập cũng có tác động hai chiều. Bài toán cân đối thu chi ngân sách được đặt ra như thế nào khi chúng ta có bước hội nhập mạnh mẽ hơn thưa ông?

Ông Nguyễn Bá Toàn: Về lý thuyết, giảm thuế nhập khẩu thì thu thuế nhập khẩu sẽ giảm. Trên thực tế, tỷ trọng thu từ thuế nhập khẩu trong tổng thu từ hoạt động xuất nhập khẩu giai đoạn trước hội nhập (2001-2006) là 30% và giảm xuống còn khoảng 20% giai đoạn sau hội nhập (2007-2014).

Tuy nhiên, thuế nhập khẩu chỉ là một trong 4 loại thuế thu từ hoạt động nhập khẩu. Cụ thể có thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế bảo vệ môi trường. Trong 4 loại thuế này chỉ có thuế nhập khẩu là giảm theo cam kết.

Bộ Tài chính đã tính toán đến cơ cấu nguồn thu để đảm bảo thu ngân sách Nhà nước cho năm 2015 cũng như các năm từ nay đến năm 2020.

Trong quá trình xây dựng phương án, Bộ Tài chính đã tính toán việc xây dựng lộ trình phù hợp đối với từng mặt hàng như cam kết giảm thuế dài hơn đối với các mặt hàng mà đối tác có lợi thế cạnh tranh hay có kim ngạch nhập khẩu lớn.

Ngoài ra, Bộ cũng có các biện pháp chính sách tài chính để hỗ trợ doanh nghiệp.

Dư luận hiện rất quan tâm giá ôtô-xe máy nhập khẩu sẽ diễn biến như thế nào từ năm 2015, ông có thể cho biết ý kiến về vấn đề này?

Ông Nguyễn Bá Toàn: Lộ trình về thuế nhập khẩu ôtô mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt sẽ giảm dần và xuống 0% vào năm 2018 (cụ thể 50% năm 2015; 40% năm 2016; 30% năm 2017; 0% năm 2018).

Theo lộ trình này, Bộ Tài chính đã ban hành các thông tư triển khai thực hiện cam kết cho giai đoạn 2015-2018. Về nguyên tắc khi thuế nhập khẩu giảm thì giá sẽ giảm, tuy nhiên, còn phụ thuộc vào khả năng đáp ứng điều kiện xuất xứ của ô tô nhập khẩu và cung cầu của thị trường.

Chẳng hạn như năm 2015 một chiếc ôtô nhập về giá CIF là 10.000 USD. Thuế suất thuế nhập khẩu 50% (theo cam kết) là 5.000 USD, thuế TTĐB 50% là 7.500 USD, thuế VAT 10 % là 2.250 USD. Như vậy giá chiếc ôtô lúc này sẽ là 24.750 USD. /.

- Xin trân trọng cảm ơn ông./.

Thùy Dương

vietnam+

Các nguồn tin gần gũi với nghị trình nhóm họp của các Trưởng đoàn đàm phán 12 nước tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cho biết có thể phải kéo dài thêm thời điểm ký kết hiệp định ...

Các nguồn tin gần gũi với nghị trình nhóm họp của các Trưởng đoàn đàm phán 12 nước tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cho biết có thể phải kéo dài thêm thời điểm ký kết hiệp định được chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama xác định là “có tính lịch sử” này.

Phó Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản Hiroshi Oe (phải) và quyền Phó đại diện Thương mại Mỹ Wendy Cutler trước cuộc đàm phán tại Tokyo ngày 14/1. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cuộc đàm phán tiếp theo giữa các Trưởng đoàn đàm phán sẽ diễn ra tại bang Hawaii của Mỹ vào tuần thứ hai của tháng Ba, cụ thể từ 9-15/3.

Cho tới nay vẫn chưa ấn định thời gian cho cuộc gặp gỡ cấp Bộ trưởng để đưa ra những quyết định cuối cùng liên quan tới các vấn đề nhạy cảm trong bản hiệp định cuối cùng như thời hạn cho phép sự độc quyền của các công ty dược đối với các loại tân dược mới, cũng như thời hạn thực thi các điều khoản về môi trường.

Lịch trình chưa cụ thể này báo hiệu khả năng việc hoàn tất đàm phán TPP có thể phải kéo dài hơn so với các dự kiến đã đưa ra.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Australia Andrew Robb ngày 5/2 vừa qua bày tỏ hy vọng có thể hoàn tất đàm phán về TPP trong khoảng thời gian từ giữa tháng Hai tới giữa tháng Ba trong khi Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal cho rằng giữa tháng Ba là thời điểm “có tính khả thi.”

Theo các nguồn tin, cuộc gặp giữa các trưởng đoàn đàm phán tại Hawaii sắp tới có thể sẽ sắp xếp thời gian cho cuộc gặp cấp bộ trưởng.

Trưởng nhóm thương lượng về nông nghiệp của Mỹ Darci Vetter ngày 19/2 bày tỏ hy vọng cuộc gặp ngày 9-15/3 sẽ đạt được một số thỏa thuận cần thiết để trình lên cấp đàm phán cao hơn.

Các chuyên gia cho biết một trở ngại lớn là việc Quốc hội Mỹ vẫn chưa thông qua dự luật về quyền đàm phán nhanh cho Tổng thống Barack Obama, do vậy không khích lệ được các nhà đàm phán của 11 nước còn lại đưa ra những nhượng bộ cuối cùng.

Thượng nghị sỹ Orrin Hatch, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, cho biết dự luật liên quan tới vấn đề này sẽ được đưa ra vào cuối tháng này.

Theo ước tính, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới./.

vietnam+

Năm 2015 được đánh giá là năm bản lề quan trọng của Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. Năm nay đánh dấu bước khởi đầu của lộ trình cắt giảm ở mức sâu nhất và tiến tới cam kết cuối ...

Năm 2015 được đánh giá là năm bản lề quan trọng của Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. Năm nay đánh dấu bước khởi đầu của lộ trình cắt giảm ở mức sâu nhất và tiến tới cam kết cuối cùng về xóa bỏ thuế quan của thuế suất nhập khẩu trong các Hiệp định tự do thương mại (FTA) mà Việt Nam đã ký với các đối tác quan trọng như ASEAN, Trung Quốc và Hàn Quốc…

Bên cạnh đó, Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định tự do thương mại Việt Nam-EU dự kiến sẽ kết thúc đàm phán và được ký kết trong năm nay, cũng hứa hẹn những sự thay đổi kèm theo đó là nhiều áp lực mới.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Lộ trình cắt giảm thuế quan

Bên cạnh việc gia nhập WTO, Việt Nam đã tham gia vào tám khu vực mậu dịch tự do bao gồm Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (ATIGA), ASEAN-Trung Quốc, ASEAN-Hàn Quốc, ASEAN-Nhật Bản, Việt Nam-Nhật Bản, ASEAN-Úc-New Zealand, ASEAN-Ấn Độ và Việt Nam-Chile.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy thực hiện lộ trình cam kết của các FTA, hàng loạt các biểu thuế nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam sẽ bị cắt giảm. Theo đó, hàng hóa nhập khẩu từ thị trường thế giới và các nước láng giềng vào Việt Nam sẽ được hưởng mức thuế suất thấp, đặc biệt là Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC).

Tính đến hết năm 2014, mức độ tự do hóa trong ASEAN đạt tỷ lệ cao nhất, khoảng 75% số dòng thuế đã cắt giảm xuống thuế suất 0%. Các FTA còn lại đạt tỷ lệ tự do hóa thấp hơn nhiều so với ASEAN, trung bình khoảng 30-40% số dòng thuế, trong khi mức độ tự do hóa của biểu thuế ưu đãi chung theo cam kết WTO (MFN) ở mức 32%.

Những mặt hàng mà Việt Nam không cam kết xóa bỏ thuế trong hầu hết các FTA chiếm khoảng từ 5-7% số dòng thuế, bao gồm thuốc lá, rượu bia, xăng dầu, ôtô, một số linh kiện và phụ tùng ôtô, một số mặt hàng sắt thép, các mặt hàng áp dụng hạn ngạch thuế quan (đường, trứng, lá thuốc lá) và các mặt hàng an ninh quốc phòng (vũ khí, thuốc nổ…)

Riêng trong ASEAN, chỉ có hai nhóm hàng được loại trừ nghĩa vụ xóa bỏ thuế quan gồm: các mặt hàng nông nghiệp nhạy cảm như gia cầm sống, thịt gà, trứng gia cầm, quả có múi, thóc, gạo lứt, thịt chế biến, đường được duy trì thuế suất 5%; các mặt hàng an ninh quốc phòng (vũ khí, đạn dược) hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe (cần sa, thuốc phiện)…

Lộ trình cắt giảm thuế quan trong các FTA cho từng giai đoạn, bắt đầu từ 1999 đến hết năm 2014 đã được Việt Nam thực hiện nghiêm túc và đầy đủ. Bước sang năm 2015, tiếp tục triển khai cam kết trong khuôn khổ các FTA nói trên, Bộ Tài chính đã ban hành năm Thông tư (từ số 165-169/2014/TT-BTC) ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện các Hiệp định thương mại tự do giai đoạn 2015-2018.

Tác động hai chiều

Theo nghiên cứu của Bộ Tài chính, các FTA sẽ mang lại tác động hai chiều cho kinh tế Việt Nam. Chiều hướng gia tăng thương mại với một số đối tác không chỉ phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước mà dùng cho sản xuất và xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn.

Một số ngành nông nghiệp mà Việt Nam có lợi thế sẽ tận dụng được cơ hội từ việc hội nhập để có các nguồn nguyên liệu làm đầu vào cho sản xuất và giảm chi phí đối với hàng hóa xuất khẩu.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cho biết, thị trường nông sản xuất khẩu Việt Nam đã tăng lên tới 240 quốc gia và vùng lãnh thổ vào năm 2013. Số thị trường nhập khẩu hơn 1 tỷ USD hàng hóa của Việt Nam cũng tăng từ 25 thị trường (năm 2012) lên 27 thị trường vào năm 2013.

Tuy nhiên, những lợi ích mà FTA mang lại cũng sẽ tạo ra nguy cơ phụ thuộc ngày càng tăng vào các nguồn nguyên liệu nhập khẩu và giảm đầu tư cho sản xuất tự cung cấp trong nước. Đặc biệt, nguy cơ này sẽ ngày càng tăng khi mức độ ưu đãi về thuế ngày càng cao từ các thị trường nước ngoài.

Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận xét điều mà các doanh nghiệp Việt Nam lo lắng nhất là khả năng cạnh tranh gay gắt với hàng hóa và dịch vụ của các nước thành viên ASEAN khác.

Ngoài ra, các vấn đề khác như tham gia vào công đoạn có giá trị cao hơn của chuỗi giá trị, các vụ kiện tranh chấp tăng lên… cũng là những thách thức đối với doanh nghiệp trong nước.

Về các ngành nông nghiệp, Bộ Tài chính nhận định ngành chăn nuôi bò, lợn, gà được đánh giá sẽ bị tác động trực tiếp do giảm thuế từ các Hiệp định như ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc, ASEAN-Úc-New Zealand… với mức thuế suất thấp hơn nhiều so với mức thuế ưu đãi chung theo cam kết WTO.

Các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu phần lớn các mặt hàng thuộc ngành chăn nuôi từ một số thị trường như Ấn Độ, các nước TPP và thế giới, cao hơn nhiều so với các thị trường ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Với lộ trình thuế suất giảm xuống 0%, Bộ Tài chính dự báo, thời gian tới, khả năng nhập khẩu các mặt hàng thịt sẽ tăng, nhất là thịt gà từ Hàn Quốc. Ngành sữa nhập khẩu cũng chịu tác động theo cam kết trong Hiệp định ASEAN-Australia-New Zealand khi thuế suất nhập khẩu mặt hàng này sẽ giảm xuống mức 0% vào năm 2020.

Việc hạ thuế suất nhập khẩu sẽ khiến nguy cơ phụ thuộc vào nguyên liệu sữa ngoại nhập và các sản phẩm sữa nhập khẩu ngày càng cao. Vừa qua, các nước ASEAN cũng đã thảo luận về việc dỡ bỏ hạn ngạch thuế quan đối với các mặt hàng đường.

Theo đó, hạn ngạch nhập khẩu đường của Việt Nam dự kiến sẽ phải dỡ bỏ kể từ năm 2018. Nguy cơ đường nhập khẩu từ AEC tăng cao, sẽ khiến ngành mía đường trong nước gặp khó khăn do nước ta đã bảo hộ tối đa ngành này trong suốt thời gian qua, kể từ khi hội nhập.

Bên cạnh đó, Việt Nam thực hiện cam kết mở cửa thị trường ôtô trong các Hiệp định ASEAN và ASEAN-Trung Quốc. Sau một thời gian dài bảo hộ và phát triển chính sách trong nước, ngành công nghiệp ôtô Việt Nam vẫn phát triển rất yếu ớt và chậm hơn rất nhiều so với các quốc gia láng giềng như Thái Lan, Indonesia, Malaysia.

Sang năm 2018, khi thuế nhập khẩu mặt hàng này giảm xuống 0% với thị trường ASEAN và 50% vào năm 2020 với thị trường Trung Quốc, ngành công nghiệp ôtô Việt Nam dự báo sẽ phải chịu sự cạnh tranh quốc tế rất gay gắt.

Mặt khác, ngành máy móc thiết bị, điện gia dụng cũng là ngành hàng chịu tác động lớn khi thuế suất giảm từ các thị trường như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong khi đó, ngành sản xuất thép dự kiến sẽ gặp những ảnh hưởng tiêu cực từ các FTA.

Với Hiệp định liên minh hải quan với Nga, Belarus, Kazakhstan, Hiệp hội Thép Việt Nam lo ngại mặt hàng thép xây dựng sẽ phải chịu sự cạnh tranh lớn với người “khổng lồ” Nga.

Ngoài các ngành hàng nói trên, ngành giấy cũng sẽ chịu sự cạnh tranh to lớn khi thuế suất nhập khẩu từ các thị trường ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc… giảm mạnh.

Nhận xét về tác động của các FTA, ông Hà Duy Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính chia sẻ, việc đưa ra lộ trình giảm thuế dài hơn và các FTA thế hệ mới với cam kết cao như TPP, Việt Nam-EU, Việt Nam-Liên minh Hải quan, có thể phần nào sẽ làm cân bằng tỷ trọng giữa các đối tác.

“Các quy định chặt chẽ về quy tắc xuất xứ của FTA thế hệ sau sẽ là một công cụ giúp cho đầu tư và sản xuất trong nước ở một số ngành được tăng cường”, ông Tùng nói./.

Diệu Linh

Vietnam+

Năm 2014 đã khép lại với nhiều thành tích nổi bật của ngành công thương. Theo đó, xuất khẩu lần đầu tiên đạt mốc 150 tỷ USD, trong khi nhập khẩu đạt 148 tỷ USD, giúp thặng dư thương mại đạt 2 tỷ USD. ...

Năm 2014 đã khép lại với nhiều thành tích nổi bật của ngành công thương. Theo đó, xuất khẩu lần đầu tiên đạt mốc 150 tỷ USD, trong khi nhập khẩu đạt 148 tỷ USD, giúp thặng dư thương mại đạt 2 tỷ USD. Như vậy, đây là năm thứ ba liên tiếp Việt Nam xuất siêu.

Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu để giảm nhập siêu (Ảnh: TTXVN)

Tuy nhiên, nhiệm vụ trong năm 2015 đối với ngành công thương cũng rất nặng nề, dự kiến cả nước có thể nhập siêu từ 6-7 tỷ USD.

Xung quanh các vấn đề của ngành công thương trong năm 2015, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã có trao đổi với phóng viên nhân dịp đầu năm mới.

- Xin Bộ trưởng cho biết, sự chuẩn bị của ngành công thương cho việc thực hiện các mục tiêu của năm 2015?

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Điểm lại năm 2014, sức mua, tiêu dùng giảm sút nhưng do thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt là chủ trương "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" đã góp phần khuyến khích tiêu dùng nội địa, thị trường trong nước tăng trưởng 10,6% so với năm 2013.

Năm 2014 cũng là năm thành công trong hoạt động đối ngoại, ngành công thương đóng góp trong việc đẩy mạnh hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế. Chúng ta thực hiện tốt các cam kết về thương mại, đầu tư kinh tế với các đối tác đã có hiệp định kinh tế, hiệp định thương mại tự do như trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), khuôn khổ 8 hiệp định đã ký.

Bên cạnh đó, tích cực triển khai các hoạt động mới, các hoạt động kinh tế với các đối tác quan trọng như: Nga, Hàn Quốc... Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) và kết thúc 2014 cơ bản xong đàm phán 3 hiệp định quan trọng, điều này mở ra triển vọng cho năm 2015 với cơ hội rất lớn về thị trường xuất khẩu cũng như thu hút đầu tư cho Việt Nam.

Với tinh thần như vậy, bước vào 2015 ngành công thương đã góp phần cùng cả nước phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu được Quốc hội thông qua.

Cụ thể, năm 2015, tổng kim ngạch xuất khẩu có thể đạt khoảng 165 tỷ USD, nhập khẩu ước đạt 171 tỷ USD, tăng 15,2% so với năm 2014.

- Trong năm 2015, ngành công thương tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 10% so với năm 2014, để đạt được những chỉ tiêu trên, ngành công thương sẽ có những giải pháp như thế nào thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Theo tôi, việc tiếp tục tìm kiếm, thực hiện giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa để doanh nghiệp thuận lợi trong sản xuất kinh doanh là nhiệm vụ hàng đầu mà Chính phủ giao cho ngành công thương nhằm tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu hơn nữa.

Có thể thấy, nền kinh tế của chúng ta hiện nay có sự tham gia lớn của lĩnh vực ngoại thương nên mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 10% là một trong những nhiệm vụ quan trọng ngành công thương phải thực hiện. Do vậy, bên cạnh những thị trường truyền thống thì việc mở rộng sang các thị trường mới cũng là một trong những giải pháp được Bộ hướng tới.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Để làm việc này, phương thức xúc tiến thương mại sẽ được đổi mới đồng thời tăng cường phối hợp giữa Bộ Công Thương với các Bộ, ngành có sản phẩm xuất khẩu nhằm trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, Bộ cũng sẽ thường xuyên cập nhật thông tin giúp doanh nghiệp đối phó và ứng xử với các biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp mà các nước đang sử dụng.

Một lĩnh vực quan trọng mà Bộ Công Thương đang quản lý đó là công nghiệp, thời gian tới Bộ sẽ có những giải pháp nhằm đẩy mạnh đầu tư các dự án trọng điểm của ngành, các dự án quốc gia tập trung vào những công trình điện, năng lượng, hóa chất, kể cả công nghiệp chế biến tiêu dùng để năm 2015 tăng thêm các năng lực sản xuất mới góp phần tăng sản xuất, tăng trưởng kinh tế 2015.

Đến thời điểm hiện nay, thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, Bộ Công Thương đã đẩy nhanh việc sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước trong đó tập trung vào vấn đề cổ phần hóa, thoái vốn khỏi các lĩnh vực kinh doanh chính với mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ nhắc các Bộ, ngành năm 2015 là năm phải có chuyển biến trong cải cách thủ tục hành chính, để triển khai quyết định trên, Bộ Công Thương sẽ làm quyết liệt hơn nữa để có môi trường kinh doanh, đầu tư tốt hơn, thu hẹp khoảng chênh lệch với các nước.

- Hiện giá dầu thô đang giảm mạnh, Bộ Công Thương đã tính toán như thế nào để khai thác nguồn tài nguyên này cho phù hợp?

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Việc giá dầu giảm chắc chắn ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách Nhà nước. Trước đây dầu khí đóng góp trên 20% thu ngân sách nhưng hiện nay giảm xuống còn 10-11%.

Tuy nhiên, việc điều hành chính sách vĩ mô của Chính phủ đã khẳng định, Việt Nam ngày càng đi theo hướng ít phụ thuộc vào xuất khẩu dầu thô. Trong tính toán, giữa ngành dầu khí và các bộ bàn về việc làm sao giá dầu năm 2015 không thuận lợi cho người sản xuất, tức là ở mức thấp thì có biện pháp phù hợp duy trì phát triển ngành dầu khí đồng thời giảm bất lợi do giá dầu thô thấp.

Nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ Quản lý thị trường để kiểm soát tốt thị trường nội địa (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

- Về công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, trong năm 2015 Bộ sẽ có những giải pháp thế nào nhằm đảm bảo tốt thị trường trong nước?

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Năm 2014, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã đạt nhiều thành tích trên mặt trận chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều hạn chế yếu kém, vấn đề này không chỉ tồn tại mới đây mà từ nhiều năm, việc cải thiện còn chậm.

Nguyên nhân khách quan là do các hoạt động quản lý thị trường ngày càng phức tạp, do dung lượng thị trường ngày càng lớn, lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường nhiều và tác động của quá trình hội nhập sâu với thế giới, mặt trái của kinh tế thị trường cũng bộc lộ dần, trong khi khả năng của lực lượng của quản lý thị trường chậm được nâng lên trong tình hình mới về chất lượng và số lượng con người cũng như điều kiện làm việc.

Bên cạnh đó, nguyên nhân chủ quan là do trình độ chuyên môn nghiệp vụ chưa đáp ứng tình hình mới, một bộ phận cán bộ công chức của quản lý thị trường chưa cao thậm chí còn tiêu cực, chính vì vậy đã làm cho hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý thị trường còn chưa đáp ứng yêu cầu, chưa đạt được mục tiêu Chính phủ mong muốn. Đây cũng là nội dung được đặt ra trong các hội nghị của Bộ Công Thương và Ban chỉ đạo Chống buôn lậu.

Bộ tập trung vào việc rà soát khuôn khổ pháp lý trong hoạt động chống buôn lậu và gian lận thương mại nói chung và quản lý thị trường nói riêng, nếu chúng ta không có khuôn khổ pháp lý đầy đủ, phù hợp và cập nhật tình hình mới thì việc triển khai tác nghiệp, xử phạt cũng như khắc phục hậu quả sẽ hạn chế.

Ngoài ra, phải phối hợp tốt hơn giữa lực lượng quản lý thị trường với biên phòng, thuế, hải quan, công an... làm thế nào để có sự tổng hòa cũng như tận dụng được sức mạnh tổng hợp để nâng cao hơn nữa công tác chống buôn lậu.

Lực lượng quản lý thị trường cũng phải tự nâng cao nghiệp vụ trong bối cảnh hoạt động này ngày càng tinh vi, phức tạp. Hơn nữa, phẩm chất đạo đức và trách nhiệm cũng phải nâng cao tương ứng mới có thể hoàn thành nhiệm vụ, tránh các hành vi xa ngã. Nếu có sự vào cuộc đồng bộ thì tôi tin hiệu quả của công tác chống buôn lậu sẽ tăng lên.

- Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Đức Duy

Vietnam+

Có nhiều thông tin khả quan cho thấy đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) có khả năng kết thúc trong quí 1 năm nay. Nếu vậy, hiệp định được ký kết có thể có hiệu lực khoảng cuối năm ...

Có nhiều thông tin khả quan cho thấy đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) có khả năng kết thúc trong quí 1 năm nay. Nếu vậy, hiệp định được ký kết có thể có hiệu lực khoảng cuối năm 2016. Các cơ hội cho Việt Nam được bàn trong vài năm qua đang đến rất gần.

* 2015 - năm của TPP

* Hội nhập: Nước đến chân rồi!

TPP... đang đến rất gần

Trưởng đoàn đàm phán của 12 nước tham gia TPP nhóm họp trong sáu ngày từ ngày 26-1-2015 tại New York (Mỹ) với kỳ vọng có thể đi đến những thỏa thuận thu hẹp bất đồng giữa các thành viên, mà trở ngại nổi cộm hiện nay là bất đồng giữa Mỹ và Nhật Bản liên quan đến các vấn đề về nông sản, ô tô. Chẳng hạn Mỹ yêu cầu Nhật Bản mở cửa cho nông sản nhập khẩu (thịt heo, thịt bò,...), trong khi nông sản là nhóm hàng mà Nhật kiên quyết bảo hộ.

Điều đáng chú ý, Mỹ và Nhật đều đang nỗ lực tối đa nhằm đạt được thỏa thuận TPP trong mùa xuân năm nay, sau năm năm đàm phán. Phiên đàm phán này cũng được xem là cơ hội để giải quyết các vấn đề sẽ được thảo luận trong cuộc họp cấp bộ trưởng các nước TPP dự kiến vào giữa tháng 3-2015, có khả năng được tổ chức tại Singapore.

Nhiều chuyên gia cũng như quan chức cho rằng mùa xuân là hạn chót để kết thúc đàm phán TPP vì cuối năm nay, tại Mỹ sẽ diễn ra chiến dịch vận động tranh cử cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Thậm chí, có chuyên gia kinh tế cho rằng cơ hội để có TPP là “bây giờ hoặc không bao giờ”.

Chính quyền Mỹ mới đây cũng cho thấy quyết tâm sớm ký kết các hiệp định quan trọng mà nước này đang theo đuổi như TPP. Trong thông điệp liên bang vào đầu năm 2015, Tổng thống Barack Obama đã hối thúc Quốc hội trao cho ông quyền thúc đẩy thương mại (Trade Promotion Authority - TPA). TPA hay còn được gọi là quyền đàm phán nhanh cho phép tổng thống ký kết các hiệp định thương mại và Quốc hội sẽ biểu quyết tán thành hoặc không mà không được thay đổi các nội dung của hiệp định.

Trong cuộc gặp gỡ báo giới thời gian gần đây, ông Ted Osius - tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, nói ông rất tin tưởng TPP sẽ được ký kết. Ông còn nhấn mạnh hiện ông thấy chắc chắn về việc này hơn cả thời điểm cách đây vài tháng. “Tôi biết chắc rằng các nhà lãnh đạo của Mỹ cam kết hoàn thành TPP. Tôi lạc quan về việc Thượng viện Mỹ sẽ trao cho Tổng thống quyền thúc đẩy đàm phán”, ông nói. “Tổng thống muốn trình TPP lên Quốc hội vào mùa xuân này và hy vọng Quốc hội sẽ bỏ phiếu trong mùa hè”.

Nếu diễn biến đúng như kỳ vọng của các bên, nhiều khả năng đàm phán TPP được kết thúc trong đầu năm nay. Thời gian để quốc hội các nước thông qua các cam kết trong TPP được dự báo mất từ 1-1,5 năm. Theo đó, hiệp định này có thể được thực thi vào cuối năm tới.

Ai đang nắm chìa khóa?

Về phía Việt Nam, lợi ích từ TPP được bàn đến nhiều nhất trong thời gian qua là cơ hội xuất khẩu hàng may mặc sang thị trường Mỹ, với thuế suất trung bình từ khoảng 17,5% giảm xuống còn 0%. Chìa khóa để có được ưu đãi này là hàng may mặc từ sợi đến cắt-may được thực hiện hoàn tất tại 12 nước TPP (hay còn gọi là quy tắc xuất xứ yarn-forward).

Về đầu tư vào khâu sợi đến dệt nhuộm (nhằm sản xuất vải - nút thắt của ngành dệt may Việt Nam), hiện nổi rõ ba đối tượng nhà đầu tư: các công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI); doanh nghiệp trong nước liên doanh với nước ngoài; doanh nghiệp trong nước thì có tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) và các công ty con của Vinatex.

Về các doanh nghiệp nước ngoài, trong hai năm 2013 và 2014, nhiều doanh nghiệp từ Hồng Kông, Trung Quốc, Đài Loan đã đến đăng ký đầu tư vào dệt nhuộm. Có nhiều doanh nghiệp đầu tư cả một chuỗi khép kín, từ dệt vải đến may mặc, như Công ty Gain Lucky Limited (thuộc tập đoàn may Trung Quốc Shenzhou International chuyên sản xuất trang phục cho các thương hiệu Nike, Adidas, Puma...), hay Công ty Forever Glorious (thuộc tập đoàn Sheico của Đài Loan).

Các liên doanh với nước ngoài thường là liên doanh với doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan, lâu nay đã cung cấp vải cho các tập đoàn thời trang lớn trên thế giới. Theo đó, doanh nghiệp Việt Nam sẽ tận dụng được đầu ra từ các đối tác này. Chẳng hạn Công ty Haputex Development Limited (Hồng Kông) góp 64% vốn cùng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Việt Hương thành lập Công ty TNHH liên doanh Nam Phương Textile để thực hiện dự án nhà máy sản xuất vải tại khu công nghiệp Việt Hương 2 (Bình Dương), tổng vốn đầu tư 120 triệu đô la Mỹ.

Từ năm ngoái, Vinatex cũng bắt đầu đầu tư 51 dự án, trong đó có 14 dự án sợi, 15 dự án dệt, 15 dự án may, và 7 dự án khác (hạ tầng, trường đào tạo...). Tổng mức đầu tư cho 15 dự án dệt nhuộm hơn 2.500 tỉ đồng.

Theo báo cáo của Vinatex, trong hai năm 2015 và 2016, tập đoàn này và các công ty con tập trung đầu tư gần 10 dự án. Dự kiến đến hết năm 2016, tổng năng lực sản xuất vải dệt thoi từ nguồn sợi tại chỗ tăng thêm hơn 100 triệu mét (tăng 40% so với năng lực hiện nay), vải dệt kim tăng thêm 20.000 tấn/năm (tăng gấp đôi), sợi các loại thêm 29.000 tấn năm (tăng thêm 25%). Ông Lê Tiến Trường, Tổng giám đốc Vinatex, cho biết sau khi các dự án hoàn thành, toàn bộ lượng vải sản xuất ra khoảng 300 triệu mét chỉ mới đáp ứng 50-60% nhu cầu của các doanh nghiệp may thuộc tập đoàn. Do đó, số vải sản xuất được dự kiến sẽ không bán ra thị trường.

Xem thêm tại đây

Thu Nguyệt

tgktsg

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc vui mừng trước những thành tựu đạt được trong suốt 20 năm qua trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ; khẳng định lịch sử cho thấy tận dụng cơ hội, ...

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc vui mừng trước những thành tựu đạt được trong suốt 20 năm qua trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ; khẳng định lịch sử cho thấy tận dụng cơ hội, xây dựng lòng tin và thúc đẩy quan hệ dựa trên lợi ích của cả hai bên là những nguyên tắc quan trọng, nhằm giải quyết những tồn đọng và phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội thảo quốc tế chủ đề “Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ: 20 năm thành công hơn nữa" diễn ra ngày 26/1 tại Hà Nội, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh, bốn Tuyên bố chung Việt Nam-Hoa Kỳ đã khẳng định quan điểm chung của hai nước về mối quan hệ nhiều mặt và mang tính xây dựng dựa trên sự tôn trọng, bình đẳng và vì lợi ích của cả hai bên. Cam kết của cả Việt Nam và Hoa Kỳ về việc hoàn thành đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay thể hiện khát vọng mạnh mẽ xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn và ổn định hơn.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius khẳng định, hội thảo là cơ hội để hai bên thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện và phát triển tầm nhìn cho 20 năm tới của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Đại sứ nhấn mạnh, mối quan hệ giữa nhân dân hai nước sẽ là cầu nối thúc đẩy hợp tác, hy vọng hội thảo sẽ góp phần đưa mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ tiến lên phía trước theo những phương thức mới và hiệu quả.

Các đại biểu tham dự đã đưa ra những đánh giá và rút ra bài học từ 20 năm qua; thảo luận các cơ hội và thách thức trong 20 năm tới, nhằm góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Hoa Kỳ trong tương lai.

Hội thảo là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ diễn ra trong năm 2015.

Hoàng Thị Hoa

Vietnam+

Chiều 22/1, tại Hà Nội, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã tiếp Đoàn công tác của Bộ Thương mại Hoa Kỳ do Ông Stefan Selig, Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ, phụ trách lĩnh vực thương mại ...

Chiều 22/1, tại Hà Nội, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã tiếp Đoàn công tác của Bộ Thương mại Hoa Kỳ do Ông Stefan Selig, Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ, phụ trách lĩnh vực thương mại quốc tế làm Trưởng đoàn, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

 

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ tiếp Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ. (Nguồn: kinhtetrunguong.vn)

Tại buổi tiếp, Trưởng ban Kinh tế Trung ương và Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ đã trao đổi về quan hệ đầu tư, thương mại, dịch vụ; giáo dục-đào tạo giữa hai nước; tình hình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (T.P.P).

Vui mừng trước chuyến thăm và làm việc của Đoàn, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ cho rằng trong thời gian qua, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được kết quả hết sức quan trọng cả trong lĩnh vực thương mại đầu tư và nhiều lĩnh vực khác.

Đặc biệt, chuyến thăm và làm việc của ngài Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ có một ý nghĩa rất quan trọng vào thời điểm mà Việt Nam và Hoa Kỳ cùng các đối tác đang xúc tiến những bước đi cuối cùng để tiến tới việc ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (T.P.P).

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ thương mại Hoa Kỳ đã cảm ơn sự đón tiếp thịnh tình của Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Ngài Thứ trưởng cho biết đây là lần đầu tiên ông đến Việt Nam với tư cách Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ. Chuyến thăm của ông càng có ý nghĩa hơn khi chỉ còn ít ngày nữa là hai nước sẽ vào dịp kỷ niệm 20 năm ngày bình thường hóa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Thứ trưởng đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đã đạt được cũng như những bước phát triển của quan hệ kinh tế giữa hai nước trong vòng 20 năm qua; bày tỏ quyết tâm thúc đẩy quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam.

Trao đổi với ngài Thứ trưởng về các vấn đề trong quan hệ giữa hai nước, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đề nghị phía Hoa Kỳ quan tâm hỗ trợ Việt Nam tiếp cận thị trường Mỹ, nhất là một số lĩnh vực như dệt may và da giày.

Trưởng ban cũng đề nghị ngài Thứ trưởng trong vai trò của mình thúc đẩy Chính phủ Hoa Kỳ nhanh chóng công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, nhất là trong bối cảnh khi mà Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới và đã tham gia nhiều Hiệp định thương mại quan trọng của khu vực và thế giới.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương bày tỏ hy vọng sự có mặt của Ngài Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng như thông điệp mà Tổng thống Obama vừa tuyên bố sẽ là những tín hiệu tích cực để tiến tới nhanh chóng kết thúc việc đàm phán ký kết T.P.P vì lợi ích của hai nước cũng như của khu vực và quốc tế.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương và Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn sớm kết thúc đàm phán Hiệp định T.P.P và tin tưởng sau khi Hiệp định T.P.P được ký kết, quan hệ hợp tác thương mại-đầu tư giữa hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai./.

vietnam+

Sáng ngày 22/01/2015, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đã có buổi tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Stefan M. Selig cùng các thành viên trong đoàn. Tham dự buổi ...

Sáng ngày 22/01/2015, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đã có buổi tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Stefan M. Selig cùng các thành viên trong đoàn. Tham dự buổi tiếp còn có Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính gồm: Cục Quản lý Giá, Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Đầu tư, Cục Quản lý Nợ và Tài chính đối ngoại…

Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trương Chí Trung và Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Stefan M. Selig

Hai bên đã tập trung trao đổi một số nội dung như: Thúc đẩy tiến trình đàm phán và thực hiện Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP); Chính sách điều hành, quản lý giá của Việt Nam và một số vấn đề về bảo lãnh Chính phủ cho Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (Eximbank - EIB)…

Thứ trưởng Trương Chí Trung cho biết, Hiệp định TPP là Hiệp định với phạm vi và mức độ hội nhập sâu rộng. Bởi vậy, Bộ Tài chính Việt Nam đã rất nỗ lực trong tiến trình đàm phán Hiệp định TPP. Việt Nam luôn thể hiện thiện chí trong việc đàm phán và mong muốn sớm kết thúc đàm phán với kết quả tốt đẹp cho tất cả các bên. Vòng đàm phán sắp tới diễn ra vào cuối tháng 1/2015 được coi là cơ hội để các nước giải quyết những vấn đề mấu chốt còn vướng mắc. Việt Nam rất mong Hoa Kỳ có thể chấp nhận phương án linh hoạt cho Việt Nam về mức độ, phạm vi cam kết cũng như công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường sau khi kết thúc đàm phán TPP.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Stefan M. Selig đánh giá cao  tăng trưởng, hội nhập và phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam trong những năm qua. Thứ trưởng cũng khẳng định cam kết của Hoa Kỳ và hoàn toàn nhất trí về thời điểm kết thúc vòng đàm phán TPP và hy vọng những nội dung này sẽ được sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía Nghị viện Hoa Kỳ để có thể đạt được thỏa thuận để tiến hành ký kết Hiệp định TPP.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Stefan M. Selig đã chia sẻ một số khó khăn, vướng mắc mà phía doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đang gặp phải như: về giá sữa, thuế VAT... và mong muốn Bộ Tài chính Việt Nam thường xuyên đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ để có những điều chỉnh phù hợp.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Trương Chí Trung đánh giá cao những chia sẻ và quan điểm thẳng thắn của ông Stefan M. Selig và cho biết: Việt Nam thực hiện quản lý giá theo cơ chế thị trường có sự kiểm soát của Nhà nước, xây dựng lộ trình phù hợp điều chỉnh giá một số mặt hàng thiết yếu theo cơ chế giá thị trường, tôn trọng quyền tự định giá, cạnh tranh về giá của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh theo đúng pháp luật, sử dụng các biện pháp cần thiết để bình ổn giá, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân sản xuất kinh doanh, của người tiêu dùng và lợi ích của Nhà nước.

Thứ trưởng cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng cơ chế đấu thầu, đấu giá, thẩm định giá, tiếp tục góp phần làm cho hệ thống giá cả vận hành khách quan, minh bạch và thực hiện đúng các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế. Bộ Tài chính luôn sẵn sàng đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam để giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

H.Thọ

bộ tài chính

Vòng đàm phán sắp tới về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng Một tại New York (Mỹ), tiếp nối các cuộc đàm phán mới diễn ra tại Washington hồi tháng ...

Vòng đàm phán sắp tới về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng Một tại New York (Mỹ), tiếp nối các cuộc đàm phán mới diễn ra tại Washington hồi tháng 12/2014 vừa qua.

Hội nghị đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại thành phố Sydney, Australia ngày 25/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc thương thảo này có sự tham gia của các quan chức thương mại, trong đó có các trưởng đoàn đàm phán đến từ 12 nước tham gia TPP, và sẽ giải quyết nốt các vấn đề gai góc còn tồn đọng.

Theo một tạp chí thương mại Mỹ, vòng đàm phán diễn ra từ ngày 26/1 đến 1/2 tới sẽ bao gồm các phiên họp song phương bàn về những vấn đề “nổi cộm” như vấn đề thuế quan còn nhiều vướng mắc giữa Tokyo và Washington.

Các nước tham gia TPP đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận trong năm 2015. Tuy nhiên, các nước vẫn chưa thể “phá vỡ bế tắc” liên quan đến vấn đề quyền sở hữu trí tuệ và cải cách doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhà nước.

Tin tức cho hay các quan chức Nhật Bản và Mỹ vừa tổ chức các cuộc thương thảo tại Tokyo để giải quyết các khác biệt về cách thức mở cửa thị trường nông sản và ôtô, lộ trình bãi bỏ thuế quan trong khuôn khổ TPP.

Hiroshi Oe, Phó Trưởng đoàn đàm phán TPP của Nhật Bản, cho biết cuộc gặp ngày 16/1 với quyền Phó Đại diện Thương mại Mỹ Wendy Cutler đã đề cập tới nhiều vấn đề, song số ít các vấn đề còn tồn đọng lại phức tạp và cần nhiều thời gian hơn để giải quyết.

Akira Amari, Quốc vụ khanh phụ trách đàm phán TPP của Nhật Bản, cho hay Tokyo và Washington đang nỗ lực thu hẹp các bất đồng nhưng “chưa nhìn thấy các vấn đề này sẽ được giải quyết sớm.”

Ở các vòng đàm phán trước đó, Mỹ liên tục hối thúc Nhật Bản mở rộng cửa thị trường nông sản, trong khi Tokyo muốn duy trì hàng rào thuế quan đối với các mặt hàng nông sản trong nước như lúa gạo, lúa mỳ, thịt bò, thịt lợn, đường, sữa...

Các cuộc đ àm phán về TPP được khởi động từ năm 2005 và đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia. Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Các quốc gia này đang nỗ lực hướng tới việc ký kết thỏa thuận trong thời gian sớm nhất, sau khi đã bỏ lỡ hạn chót đặt ra cuối năm 2013. Việc giải quyết bất đồng giữa hai nền kinh tế lớn nhất là Mỹ và Nhật Bản có vai trò quan trọng để thúc đẩy các cuộc đàm phán nói chung.

Theo tính toán, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

vietnam+

Sau phiên đàm phán tại Washington, Hoa Kỳ từ ngày 8 - 14/12, tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang đi tới những bước cuối cùng. Các nhà đàm phán đang cố gắng đạt được ...

Sau phiên đàm phán tại Washington, Hoa Kỳ từ ngày 8 - 14/12, tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang đi tới những bước cuối cùng. Các nhà đàm phán đang cố gắng đạt được tiếng nói chung trong việc chia sẻ lợi ích giữa các nước thành viên để có thể kết thúc đàm phán sớm nhất.

Đặt kỳ vọng vào đầu năm sau

Được khởi động từ tháng 3/2010 tại Australia, cho đến nay, TPP đã thực hiện được 20 phiên đàm phán chính thức cùng với rất nhiều các phiên đàm phán nhóm.

Đối với mở cửa thị trường hàng hóa, các nước TPP hướng tới các gói cam kết thuế và đang tìm kiếm những kết quả mở cửa thị trường tham vọng với một số loại hàng hóa có khả năng tạo thêm cơ hội cho doanh nghiệp và người lao động các nước TPP. Trong các lĩnh vực mua sắm chính phủ, doanh nghiệp nhà nước, môi trường và đầu tư, mục tiêu của các đoàn đàm phán là thu hẹp khoảng cách giữa các nước cho các vấn đề này.

Đáng lưu ý, Bộ trưởng phụ trách kinh tế 12 nước tham gia tích cực vào quá trình đàm phán đã xây dựng một kế hoạch làm việc chung để thúc đẩy đàm phán và thống nhất về kết quả mà các bên có thể chấp nhận đối với những thách thức còn tồn đọng.

Dự kiến, các phiên đàm phán sắp tới sẽ tiếp tục tập trung vào mục tiêu đạt được gói cam kết mở cửa thị trường tiêu chuẩn cao, bảo đảm việc tiếp cận thị trường hàng hóa giữa các nước TPP một cách toàn diện, thực chất và gỡ bỏ hạn chế với nhiều lĩnh vực. Nhiều Bộ trưởng tin rằng, với nỗ lực của các đoàn đàm phán TPP có thể ký kết trong nửa đầu năm 2015.

12 đoàn đàm phán TPP đang nỗ lực quyết tâm đạt được một hiệp định mang tính đột phá cho thế hệ tương lai, đem lại đổi mới, nâng cao sức cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Bộ trưởng phụ trách kinh tế các nước đang kỳ vọng rằng, TPP có thể được ký kết vào nửa đầu năm 2015.

Hướng tới lợi ích cốt lõi

Theo Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về TPP Trần Quốc Khánh, quan điểm chung của các nước là không có hiệp định sẽ tốt hơn là có một hiệp định tồi. Khi tham gia vào TPP, Việt Nam cũng như các nước đã đặt ra các lợi ích, nghĩa vụ của từng quốc gia và đều thống nhất, chỉ khi nào các bên đều có được sự cân đối giữa quyền lợi và nghĩa vụ, lúc đó TPP mới có thể kết thúc đàm phán.

Các doanh nghiệp Việt Nam có thể vẫn đang băn khoăn về lợi ích và thách thức khi TPP được ký kết nhưng có thể khẳng định, chắc chắn sẽ có những lợi ích cốt lõi đối với nền kinh tế nói chung, các doanh nghiệp nói riêng. Liên quan tới vấn đề thuế quan, Việt Nam sẽ đáp ứng quy tắc chung của TPP về việc xóa bỏ 100% thuế nhập khẩu (trong đó 90% là xóa bỏ ngay khi hiệp định có hiệu lực) nhưng Việt Nam yêu cầu phải có được lộ trình giảm thuế cụ thể đối với các mặt hàng nhạy cảm.

Để thúc đẩy hơn nữa về hội nhập và khả năng cạnh tranh, TPP cam kết sâu hơn về các chuỗi sản xuất và cung ứng, thiết lập các nguyên tắc để bảo đảm rằng doanh nghiệp tư nhân có thể cạnh tranh bình đẳng với các doanh nghiệp nhà nước. Bên cạnh đó, các đoàn đàm phán đang tiến tới xây dựng cách thức về nâng cao tính minh bạch, quản trị công tốt và tăng cường những nỗ lực chống tham nhũng nhằm bảo đảm thương mại và đầu tư tăng trưởng song hành với lợi ích của người dân.

TPP được dự đoán sẽ thúc đẩy hội nhập thương mại khu vực nhằm bảo đảm giao thương giữa các nước gắn kết hơn, hỗ trợ giải quyết việc làm bằng cách tạo thuận lợi hơn cho người lao động và doanh nghiệp ở các quy mô lớn và nhỏ. 

Hùng Cường

công thương

TPP huyền bí

03/01/2015 - 14:26 | 0 thảo luận

Bất chấp các nỗ lực, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã không thể về đích trong năm 2014, và mốc thời gian được thiết lập cho năm nay 2015. Các thông tin mới nhất cho thấy các thành ...

Bất chấp các nỗ lực, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã không thể về đích trong năm 2014, và mốc thời gian được thiết lập cho năm nay 2015. Các thông tin mới nhất cho thấy các thành viên đang có dự định bắt đầu xem xét lại khía cạnh pháp lý của các chương đã được hoàn tất đàm phán trước khi đạt đến được một thỏa thuận cuối cùng cho một hiệp định chung.

Cơ hội tiếp cận thị trường là một trong những phần xương xẩu nhất trong đàm phán TPP. Trong ảnh: Kiểm tra sản phẩm của một trang thương mại điện tử. Ảnh: TUỆ DOANH

Vẫn... “chưa có bản nào cả”

Vòng đàm phán mới sẽ tiếp tục trong đầu năm nay vào cuối tháng 1 tại Mỹ, cho một vòng không chính thức để sau đó vào tháng 2 hoặc tháng 3 là cuộc gặp của các bộ trưởng để biểu thị quyết tâm chính trị và giải quyết những khúc mắc còn lại. Gần 30 vấn đề đàm phán trong TPP phần lớn đã được giải quyết.

TPP là từ được nhắc đi nhắc lại rất nhiều trong năm 2014. Doanh nghiệp tỏ ra nóng lòng, chuyên gia lo lắng. Giới luật sư thì sốt ruột: “TPP đâu, cho tôi một bản để nghiên cứu” trong cuộc gặp gỡ với trưởng đoàn đàm phán TPP Trần Quốc Khánh cách đây chừng một năm. Ông Khánh đã phải liên tục giải thích: “TPP vẫn đang đàm phán và chưa có bản nào cả”. Rất nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại về chuyện các doanh nghiệp Việt Nam rồi sẽ mất hút trên thị trường.

Ông Khánh nhẹ nhàng: “Tôi không bình luận mà chỉ xin đưa ra một yêu cầu là hãy cho tôi một ví dụ về một quốc gia nào đó sau khi ký một hiệp định FTA và có quan hệ thương mại tự do với Hoa Kỳ, Canada, với Úc, New Zealand và nền kinh tế ngay lập tức lâm vào tình trạng khó khăn, bất ổn hay đổ vỡ? Tôi cũng xin đưa thêm một thông tin khác về chuyện sức ép cạnh tranh của chúng ta còn yếu. Ngay từ thời chúng tôi đàm phán hiệp định thương mại song phương với Hoa Kỳ năm 1997 đã nghe nói đến chuyện này. Nhưng sau đó không có gì xảy ra. Và sau đó khi đàm phán gia nhập WTO, lại một lần nữa chúng tôi nghe nền kinh tế sẽ không chịu nổi, các doanh nghiệp sẽ đổ vỡ hàng loạt. Chuyện đó cũng không xảy ra. Đúng là nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong thời gian qua, nhưng theo tôi không phải như nhiều chuyên gia đã nêu”.

Tháng 7-2014, ông Trương Đình Tuyển, cố vấn đoàn đàm phán, đăng đàn trước các doanh nghiệp ở TPHCM. Chuyên gia tài chính Lê Trọng Nhi trốn viện đến với câu hỏi: “Với bảy năm WTO, chúng ta đã rơi vào những chiếc bẫy tự chúng ta giăng ra. Vậy nay bước qua TPP, vốn khắt khe hơn nhiều, ông có lời khuyên nào cho các doanh nghiệp tư nhân cần phải chuẩn bị gì cho thời gian sắp đến?”.

Cơ hội từ TPP rất lớn, nhưng thách thức cũng không nhỏ. Thông điệp từ phía Việt Nam rất rõ ràng: TPP là áp lực cải cách thể chế.

Ông Tuyển thừa nhận: “WTO không phải là cây gậy thần, cũng không phải hoàn toàn cạm bẫy, mà chỉ tạo ra những cơ hội, đặt ra những thách thức, và tận dụng được cơ hội hay không là do chủ thể của chúng ta quyết định. Chủ thể đây chính là Nhà nước và bản thân doanh nghiệp. Còn có vượt qua thách thức hay không, thì cũng do chủ thể...”.

Phần sau của câu trả lời ông nhắc đến việc các doanh nghiệp chưa tận dụng được cơ hội, chưa vượt qua được các thách thức vì hai lý do: gặp phải thời khủng hoảng và hệ thống tài chính yếu kém. “Doanh nghiệp thì có một truyền thống xấu: kinh doanh theo cơ hội không có chiến lược bài bản, có cơ hội là lợi dụng sự thay đổi chính sách để trục lợi. Khi thể chế minh bạch thì doanh nghiệp buộc phải có chiến lược bài bản, dài hạn. Ban đầu, mọi việc có thể khó, nhưng đó là con đường phải đi. Không còn con đường nào khác”.

Được nhắc tới nhiều, nhưng TPP cụ thể như thế nào thì chẳng một ai mảy may biết được. Một không khí huyền bí đang bao phủ lấy bản hiệp định được coi là mẫu mực của thế kỷ 21 này. Đám mây huyền bí không chỉ trùm lấy giới doanh nghiệp mà còn lẩn khuất ngay cả với chính giới đầy quyền lực ở các quốc gia thành viên, không loại trừ ngay cả trên bàn đàm phán.

Hiệp định FTA thế hệ mới này được cho là sẽ cắt giảm ngay lập tức 90% các dòng thuế. 10% còn lại sẽ được cắt giảm trong những năm kế tiếp, lần lượt theo các mốc thời gian 3-5-7 và 10 năm, chưa biết sẽ giảm theo kiểu bậc thang hay tuyến tính.

Giằng co... bí mật

Bề ngoài thì như thế, đằng sau là những cuộc giằng co không khoan nhượng. Không phải cả 12 thành viên ngồi chung mà đây là cuộc chơi của các thỏa thuận song phương với các bản chào thuế bí mật, bên thứ ba không hề được biết. Thịt bò chẳng hạn, một trong năm “đền thiêng” của ngành nông nghiệp Nhật Bản, đang là cuộc dền dứ giữa hai thành viên lớn nhất: Mỹ - Nhật.

Nhật thì đã có một FTA với Úc, cũng là một thành viên đàm phán, với mức thuế được công bố là 19,5%, nay họ đã “nhượng bộ” đưa về mức này với Mỹ, tức đã giảm đi một nửa. Úc và Mỹ là hai cường quốc về thịt bò nên người Nhật có lý do để lo. Trong khi đó, với Việt Nam chẳng hạn, mức thuế này có thể được chào về 0% và yên tâm vì chẳng thể đe dọa được nền nông nghiệp của đất nước hoa anh đào này. Hay mức thuế dệt may từ Việt Nam vào Mỹ sẽ giảm 95%, nhưng người Mỹ có thể chào ở những dòng thuế mà kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam chẳng đáng là bao, và giữ lại 5% những dòng thuế lớn nhất, để có thể mặc cả ở những vấn đề khác. Các cuộc giằng co cứ thế đi từ vòng đàm phán này đến cuộc gặp gỡ khác, kéo dài chưa biết khi nào kết thúc.

Xem tiếp tại đây

Hoàng Thục Minh

tbktsg

Để có thể tận dụng các lợi thế của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mang lại, bên cạnh các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, các doanh nghiệp (DN) cần phải tự vươn lên, nâng cao năng lực ...

Để có thể tận dụng các lợi thế của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mang lại, bên cạnh các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, các doanh nghiệp (DN) cần phải tự vươn lên, nâng cao năng lực sản xuất bằng cách đổi mới công nghệ, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cao về hàng hóa, nâng cao khả năng quản trị của DN.

Hội thảo “Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương(TPP) và tác động tiềm năng đến kinh tế Việt Nam”.

Ngày 18/12 tại TPHCM, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp với Viện Chiến lược & Chính sách Tài chính (CL&CSTC) Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo “Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và tác động tiềm năng đến kinh tế Việt Nam” nhằm đánh giá những tác động của TPP tới nhiều lĩnh vực kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Theo đánh giá của Vụ cChính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương), việc tham gia TPP sẽ giúp Việt Nam cải thiện cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu, tham gia vào các chuỗi sản xuất khu vực và quốc tế; hoàn thiện môi trường thể chế, tạo thuận lợi cho tái cơ cấu kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng, qua đó, tăng tính hấp dẫn với đầu tư nước ngoài và đầu tư trong nước, tạo năng lực sản xuất mới.

Đại diện các Hiệp hội ngành hàng cho rằng, bên cạnh những cơ hội mà TPP mang lại, các DN Việt Nam cũng đối mặt với nhiều thách thức. Bản thân DN chưa có sự chuẩn bị kỹ càng, thiếu thông tin về TPP, cần được hỗ trợ thêm thông tin và hướng dẫn pháp lý để đảm bảo các cơ hội kinh doanh trong bối cảnh hội nhập sâu của Việt Nam vào nền kinh tế thế giới.

Luật sư Trần Hải Đức, Phó Chủ tịch Hội Chất lượng TPHCM cho rằng, các Hiệp hội ngành hàng chưa có kế hoạch cụ thể để có thể đón những cơ hội từ TPP mang lại. Trong khi nhiều DN nước ngoài đã nhanh chóng đầu tư vào Việt Nam để “đón sóng” TPP, nhất là các DN thuộc ngành da giày, dệt may - những ngành được cho là thế mạnh của Việt Nam.

Bên cạnh đó, hiện nay hầu như các mặt hàng nông sản của Việt Nam chưa đảm bảo được tiêu chuẩn kỹ thuật các nước phát triển đặt ra, trong đó có các nước thuộc TPP. Chính vì vậy nếu có lợi thế xuất khẩu, thuế suất giảm nhưng hàng hóa không đảm bảo được yêu cầu kỹ thuật mà các nước đặt ra thì lợi thế đó sẽ không còn.

Ông Phạm Đức Bình, Chủ tịch Hội DN trẻ tỉnh Đồng Nai bày tỏ lo lắng về ngành chăn nuôi. Theo ông Bình, hiện nay ngành chăn nuôi heo trong nước năng suất chỉ bằng khoảng 30% các nước phát triển. Thời gian tới, nếu gia nhập TPP, thuế quan giảm mạnh và nguy cơ thịt gia súc các nước ồ ạt vào Việt Nam. Điều này sẽ tạo sức ép cạnh tranh rất lớn cho ngành chăn nuôi trong nước.

Để tận dụng các lợi thế mà TPP mang lại, theo các đại biểu tham dự hội thảo, bên cạnh các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, các DN Việt Nam cần phải tự vươn lên, nâng cao năng lực sản xuất bằng cách đổi mới công nghệ, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cao về hàng hóa, nâng cao khả năng quản trị của DN... mới có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Cúc, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cho rằng, các chính sách hỗ trợ DN trong nước cần có sự thống nhất giữa các bộ, ngành, có sự “liên thông” giữa các bộ, ngành để tạo thuận lợi cho quá trình phát triển của DN.

Để giúp các DN Việt Nam tham gia hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu, nhất là các DN vừa và nhỏ, vừa qua (ngày 12/12), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã thành lập Liên minh Thuận lợi hóa Thương mại Việt Nam (VTFA) nhằm tăng khả năng cạnh tranh của Việt Nam, giúp các DN vừa và nhỏ (SME) tham gia vào chuỗi giá trị trong nước và toàn cầu.

Ông Vũ Như Thăng, Viện trưởng Viện CL&CSTC Bộ Tài chính cho biết, trong thời gian gần đây kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam và 11 nước thuộc TPP đã có những thay đổi đáng kể. Trong 10 tháng đầu năm 2014, Việt Nam nhập khẩu gần 28 tỷ USD hàng hóa của các nước thành viên TPP, tương đương 23% tổng kim ngạch nhập khẩu; xuất khẩu đạt 48 tỷUSD, chiếm 39% kim ngạch xuất khẩu. Riêng về lĩnh vực đầu tư, gần 32% vốn FDI của Việt Nam đến từ các nước thành viên TPP.

Lê Anh

chính phủ

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 11/12 bày tỏ lạc quan về khả năng hoàn tất đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang diễn ra giữa Mỹ với 11 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khác.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 11/12 bày tỏ lạc quan về khả năng hoàn tất đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang diễn ra giữa Mỹ với 11 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khác.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của Tổng thống Obama tại một cuộc họp của Hội đồng Xuất khẩu của Nhà Trắng nói rằng ông ngày càng tin tưởng với khả năng kết thúc đàm phán và ký được Hiệp định TPP trong vòng hai năm cầm quyền còn lại.

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Ông chủ Nhà Trắng phát biểu: “Tôi lạc quan hơn nhiều so với hồi năm ngoái về khả năng chúng ta có thể ký được một hiệp định với các đối tác TPP. Nói như vậy không có nghĩa là đã có một thỏa thuận, nhưng khả năng đạt được hiệp định là lớn hơn mức 50-50.”

Tổng thống Obama kêu gọi các nhà lập pháp Quốc hội Mỹ ủng hộ vì TPP là một hiệp định gồm các quốc gia chiếm tới hơn 40% nền kinh tế toàn cầu và khi được ký kết TPP sẽ tạo ra sân chơi bình đẳng giữa doanh nghiệp các quốc gia thành viên.

Một lý do nữa được ông Obama nêu ra là TPP nói riêng và xuất khẩu nói chung sẽ góp phần tạo ra nhiều việc làm hơn cho người dân Mỹ.

Xác định hoàn tất TPP là một ưu tiên trong hai năm cầm quyền còn lại, Tổng thống Obama cam kết sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình để thuyết phục các nhà lập pháp của cả đảng Cộng hòa và Dân chủ cũng như các tổ chức nghiệp đoàn hậu thuẫn cho TPP.

Ký kết các hiệp định thương mại tự do, trong đó có TPP, được các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa ủng hộ mạnh mẽ trong khi không ít nghị sỹ của đảng Dân chủ và các tổ chức công đoàn hoài nghi về những lợi ích mà các hiệp định thương mại tự do mang lại cho người lao động Mỹ.

Tổng thống Obama cho biết Nhà Trắng sẽ tiếp tục vận động và thúc đẩy Quốc hội cho phép Tổng thống quyền đàm phán nhanh, theo đó hạn chế áp lực của các nhà lập pháp đòi thay đổi các điều khoản của những hiệp định tự do thương mại đã được ký kết.

Tổng thống Obama bày tỏ thái độ lạc quan giữa lúc các nhà đàm phán của 12 nước tham gia TPP đang nhóm họp tại thủ đô Washington để tiếp tục thương thảo về những điều khoản và vấn đề còn chưa thống nhất.

Tuần trước, một quan chức cấp cao của Chile tiết lộ với báo giới về khả năng các cuộc đàm phán về TPP sẽ kết thúc trong quý 1/2015.

Tuy nhiên, không ít chuyên gia vẫn hoài nghi, nhất là trong bối cảnh nông dân Nhật Bản vẫn mạnh mẽ phản đối mở cửa thị trường nông sản của nước này.

Đàm phán TPP được khởi xướng từ năm 2005 giữa 12 nước tham gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Một trong những trở ngại lớn nhất của đàm phán hiện nay là bất đồng giữa Nhật Bản và Mỹ về thuế suất đánh vào các mặt hàng nông sản nhạy cảm như gạo, lúa mỳ, thịt bò, thịt lợn, sữa và đường; các biện pháp bảo hộ mà Tokyo muốn áp dụng đối với thịt bò, thịt lợn một khi lượng nhập khẩu tăng lên do tác động của TPP.

Ngoài ra, Nhật Bản và Mỹ cũng bất đồng về nhiều vấn đề trong lĩnh vực ôtô. Một khi được ký kết, hiệp định này sẽ thiết lập một khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

vietnam+

“Ngay từ lúc này doanh nghiệp (DN) cần xem xét tìm kiếm nguồn cung trong các nước tham gia TPP (Hiệp định Thương mại đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương) để có thể hưởng ưu đãi khi TPP chính ...

“Ngay từ lúc này doanh nghiệp (DN) cần xem xét tìm kiếm nguồn cung trong các nước tham gia TPP (Hiệp định Thương mại đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương) để có thể hưởng ưu đãi khi TPP chính thức được ký kết”.

Đó là ý kiến của ông Trần Bá Cường, Trưởng phòng WTO, Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương), tại buổi hội thảo “Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ trước thềm TPP: Triển vọng và thách thức” do Bộ Công Thương tổ chức ngày 18-11.

Nếu nguồn cung ở các nước quá xa như Mexico hay Hoa Kỳ, chi phí vận chuyển lớn sẽ làm giảm sức cạnh tranh hàng hóa, ảnh hưởng đến giá xuất khẩu. Bên cạnh đó, ngay bây giờ DN nên trau dồi tiếng Anh để nắm vững luật lệ quốc tế.

Ông Trần Bá Cường cho rằng thách thức lớn đối với Việt Nam khi tham gia TPP là trình độ lao động và các tiêu chuẩn khắt khe về lao động; các vụ kiện hoặc nguy cơ bị kiện về thương mại; chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bà Marybeth Turner, chuyên viên kinh tế, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, cho biết TPP được ký kết là cơ hội cho Việt Nam tiếp cận thị trường, nhất là khi 100% dòng thuế sẽ giảm xuống 0%. Nhiều mặt hàng Việt Nam có lợi thế cạnh tranh tốt hơn, tăng cường khả năng tiếp cận hàng hóa, mặt hàng mới. TPP ký kết thì xuất khẩu của Việt Nam có thể tăng thêm 68 tỉ USD vào năm 2025, đồng thời Việt Nam có thêm 28 tỉ USD từ thu hút đầu tư nước ngoài. Các mặt hàng sẽ được hưởng lợi lớn như thủy sản đóng hộp đang chịu mức thuế 35% hay mặt hàng trái cây, nông sản thuế 30%-130% sẽ giảm về 0%.

Tuy nhiên, theo bà Marybeth Turner, TPP cũng đặt ra nhiều thách thức lớn với các DN Việt Nam. Da giày, dệt may là mặt hàng chủ lực trong kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ nhưng muốn được hưởng ưu đãi thuế thì phải đáp ứng yêu cầu là sợi phải xuất xứ từ các nước trong TPP.

Trà Phương

pháp luật TPHCM

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 10/11, lãnh đạo 12 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã tiến hành cuộc họp cấp cao lần thứ 5 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, nhân dịp diễn ra Hội ...

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 10/11, lãnh đạo 12 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã tiến hành cuộc họp cấp cao lần thứ 5 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, nhân dịp diễn ra Hội nghị Cấp cao lần thứ 22 của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự cuộc họp.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Cuộc gặp Cấp cao Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Cuộc họp tập trung đánh giá tiến triển đàm phán trong năm qua và đề ra định hướng thúc đẩy nỗ lực hoàn tất đàm phán.

Các nhà lãnh đạo đều đánh giá những tiến bộ đạt được là rất đáng ghi nhận, tạo cơ sở quan trọng để các thành viên đẩy mạnh nỗ lực sớm hoàn tất đàm phán. Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết của hiệp định TPP nhằm phục vụ tăng trưởng kinh tế, tạo thêm việc làm và tăng cường năng lực cạnh tranh của các nước thành viên, hướng tới bảo đảm phát triển bền vững.

Các bên cũng nhất trí nỗ lực bảo đảm TPP là một liên kết kinh tế mở, sẵn sàng đón nhận sự tham gia của các nền kinh tế trong khu vực.

Trên tinh thần đó, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung với những định hướng cụ thể để đẩy nhanh tiến trình đàm phán trong thời gian tới, khẳng định quyết tâm chung sớm hoàn tất một hiệp định toàn diện, cân bằng và tiêu chuẩn cao, tính đến sự đa dạng về trình độ phát triển của các thành viên.

Tại cuộc họp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam quyết tâm và sẵn sàng nỗ lực cùng các thành viên để sớm đạt được một hiệp định toàn diện, cân bằng và vì sự phát triển, phản ánh thỏa đáng những quan tâm, lợi ích và thực tiễn phát triển của các thành viên.

Chủ tịch nước nhấn mạnh cần tiếp tục những nỗ lực chung với quyết tâm, trên tinh thần hiểu biết lẫn nhau và cùng có lợi.

Đàm phán hiệp định TPP khởi động từ tháng 3/2010 và đã trải qua gần 5 năm đàm phán. Đến nay, đã có sự tham gia của 12 nền kinh tế năng động ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, gồm New Zealand, Chile, Brunei, Singapore, Mỹ, Peru, Việt Nam, Malaysia, Canada, Australia, Mexico và Nhật Bản.

TPP được đánh giá là một trong những liên kết kinh tế tiềm năng, có quy mô rộng lớn hàng đầu thế giới, đóng góp khoảng 40% GDP thế giới và hơn 30% tổng giá trị thương mại toàn cầu.

Vietnam+

Tại lễ kỷ niệm 20 năm tập đoàn bất động sản CapitaLand hoạt động ở Trung Quốc (tổ chức ở Bắc Kinh ngày 9/11), Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận định rằng Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương ...

Tại lễ kỷ niệm 20 năm tập đoàn bất động sản CapitaLand hoạt động ở Trung Quốc (tổ chức ở Bắc Kinh ngày 9/11), Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận định rằng Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (T.P.P) khó có thể được ký kết trong năm nay, nhưng có thể được ký vào đầu năm sau.

Tổng thống Singapore Lý Hiển Long tin tưởng T.P.P sẽ được ký vào năm 2015.

Các tờ báo lớn của Singapore trong số ra ngày 10/11 đều trích dẫn phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long tại lễ kỷ niệm nói trên: “Đối với T.P.P, chúng ta đã làm được rất nhiều việc và giờ chỉ phải giải quyết một vài vấn đề. Đây là những vấn đề phức tạp nhưng chúng ta đều biết rằng đây là đoạn 100m cuối cùng và chúng ta cần phải cố hơn nữa.''

Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng các vấn đề của T.P.P đều là những yếu tố nội địa của từng nước thành viên và nếu mỗi nước thuyết phục được các ngành trong nước chấp nhận cạnh tranh lớn hơn với các nước khác thì họ có cơ hội tiến vào thị trường của các nước khác và như vậy người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi. Ông khẳng định “nếu không ký được T.P.P năm nay thì chúng ta có thể ký vào đầu năm tới.''

Theo báo chí Singapore, sáng 10/11, Thủ tướng Singapore và lãnh đạo của 11 nước khác tham gia đàm phán T.P.P sẽ nhóm họp tại Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng liệu Singapore có gặp sự phản đối nào khi họ là nước phát triển duy nhất ủng hộ việc thành lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc dẫn đầu, Thủ tướng Lý Hiển Long nói, Singapore ủng hộ sáng kiến này vì Singapore tin rằng mình có thể tăng lợi nhuận. Các nước khác như Australia và Hàn Quốc chưa tham gia nhưng cũng chưa phản đối sáng kiến này, họ đang nghiên cứu vấn đề này và sẽ sớm có quyết định.

Thủ tướng Lý Hiển Long nói thêm rằng Trung Quốc đã làm rất tốt trong lĩnh vực đầu tư vào cơ sở hạ tầng - đây là lĩnh vực mà nhiều nước đang nổi bị tụt hậu do thiếu nguồn vốn và ngân hàng AIIB có thể hỗ trợ lĩnh vực này.

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, hiện nay có hơn 5.000 công ty của Trung Quốc đang hoạt động tại Singapore, trong đó có nhiều công ty đã và đang niêm yết trên Thị trường Chứng khoán Singapore và chọn Singapore là nơi lập trụ sở khu vực.

Trong khi đó, nhiều công ty của “Đảo quốc Sư tử” hoạt động rất hiệu quả tại Trung Quốc, trong đó có CapitaLand hiện đang tiến hành 50 dự án bất động sản trị giá 36 tỷ đôla Singapore (gần 29 tỷ USD) tại các nước châu Á và hơn một nửa trong số dự án đó là ở Trung Quốc./.

vietnam+

Nhìn vào động thái đầu tư của khối DN FDI trên số liệu tổng hợp 10 tháng năm 2014 của Cục Đầu tư nước ngoài, các dự án FDI quy mô nhỏ đang ồ ạt vào Việt Nam: giải ngân của luồng vốn này tăng khá ...

Nhìn vào động thái đầu tư của khối DN FDI trên số liệu tổng hợp 10 tháng năm 2014 của Cục Đầu tư nước ngoài, các dự án FDI quy mô nhỏ đang ồ ạt vào Việt Nam: giải ngân của luồng vốn này tăng khá (khoảng 6%); lượng dự án mới tăng rất mạnh (gần 25%).

Các DN ngoại có sự chuẩn bị tốt hơn so với DN trong nước.

Gấp trên 2 lần về kim ngạch xuất khẩu trong 10 tháng năm 2014 (82,5 tỷ USD so với 40,6 tỷ USD), đồng thời khối DN FDI cũng đạt tốc độ tăng trưởng chỉ tiêu này cao hơn khu vực kinh tế trong nước, theo Tổng cục Thống kê. Tương quan này cho thấy, khoảng cách đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam giữa hai khối nội và ngoại có thể sẽ ngày càng rộng. Nhưng, sự “lấn lướt” đó có thể còn mạnh mẽ hơn nữa.

Nhìn vào động thái đầu tư của khối này trên số liệu tổng hợp 10 tháng năm 2014 của Cục Đầu tư nước ngoài, các dự án FDI quy mô nhỏ đang ồ ạt vào Việt Nam: giải ngân của luồng vốn này tăng khá (khoảng 6%); lượng dự án mới tăng rất mạnh (gần 25%).

Tuy nhiên, vốn đăng ký giảm trên quy mô bình quân một dự án. Những phân tích kỹ hơn cho thấy, đang có một làn sóng đầu tư mạnh vào các ngành công nghiệp gia công, phụ trợ của khối ngoại. Đặc biệt ở những nhóm ngành Việt Nam có lợi thế khi gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (T.P.P) thì dòng vốn ngoại vào càng nhiều.

Đơn cử như trong ngành dệt may, theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ trong 10 tháng đầu năm nay, đã có gần 20 tập đoàn, DN nước ngoài đổ vốn lên tới hàng trăm triệu USD vào Việt Nam. Trong đó, đa số là các DN đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ không phải là thành viên của TPP.

Như đầu tháng 10 vừa qua, Tập đoàn TAL (Hong Kong) đã được tỉnh Hải Dương quyết định cho đầu tư 600 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất sợi, dệt, nhuộm và may mặc ở khu công nghiệp Đại An. Hay tỉnh Nam Định gần đây đã cấp phép xây dựng nhà máy sản xuất sợi, dệt, nhuộm có vốn đầu tư 68 triệu USD cho Tập đoàn dệt may Yulun Giang Tô (Trung Quốc)…

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), việc các DN FDI dồn dập triển khai các dự án quy mô lớn tại Việt Nam khiến khoảng cách giữa DN FDI và trong nước ngày càng nới rộng. Hiện kim ngạch xuất khẩu dệt may mỗi năm của Việt Nam hơn 20 tỷ USD (năm 2013) thì khối FDI đã đóng góp tới 12 tỷ USD. Vitas cũng cảnh báo nguy cơ tụt lại sau của DN trong nước, thậm chí đang tạo ra mối lo lớn cho DN Việt: nguy cơ đối mặt với cạnh tranh tiêu thụ khốc liệt hơn, mất nhân lực, bị chiếm cơ hội đón đầu T.P.P...

Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa từng chia sẻ: Đừng vội mừng mà hãy nghĩ đến tương lai của ngành dệt may. “Từ chỗ chúng ta chỉ nhập nguyên liệu, gia công xuất khẩu, tôi e sắp tới chúng ta sẽ phải nhập thành phẩm để xuất khẩu…”, ông Nghĩa cảnh báo. Và nếu điều đó thành hiện thực thì nên buồn nhiều hơn vui với dệt may - một trong những ngành kỳ vọng sẽ được hưởng lợi lớn từ việc Việt Nam là thành viên của T.P.P.

Thực tế đó đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết, đặc biệt liên quan đến việc các DN Việt có thể “bó tay” để mất các cơ hội tốt mà các hiệp định như T.P.P mang lại. Trong môi trường cạnh tranh theo hướng thị trường hiện nay, cơ hội mở ra cho tất cả các đối tượng, thành phần kinh tế.

Do đó, dù nhìn thấy thực tế là các DN FDI không thuộc nước tham gia đàm phán T.P.P đang dồn dập vào Việt Nam để “lấy” đi những cơ hội mà đáng lẽ các DN Việt có thể tận dụng thì chúng ta cũng không thể đưa ra những chính sách bảo hộ hay ngăn chặn.

Tuy nhiên, như bà Phạm Chi Lan và rất nhiều chuyên gia kinh tế khác đã hơn một lần chỉ ra, việc siết chặt các tiêu chuẩn về quản lý môi trường, công nghệ và áp dụng các quy tắc xuất xứ hàng hóa theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ giúp bảo vệ thương hiệu ngành và thương hiệu quốc gia.

Theo đó, DN cần xác định đúng tầm và khả năng mình có thế mạnh ở lĩnh vực nào, có thể sản xuất gì, ở khâu nào… để từ đó dốc sức phát triển. Các hoạt động liên kết để sản xuất trên quy mô lớn với chất lượng tốt hơn và giá thành cạnh tranh hơn cũng cần được các DN thúc đẩy.

Các khó khăn phát sinh trong quá trình này về mặt cơ chế, chính sách thì DN có thể đề xuất khuyến nghị để các cơ quan quản lý tháo gỡ. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị để nắm bắt các cơ hội cũng cần được nhìn nhận một cách sâu sắc và đầy đủ hơn, tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”.

Hãy nhìn các động thái đầu tư của các DN FDI không thuộc các nước thành viên T.P.P đang làm. Họ không thể tự nhiên quyết định đầu tư hàng trăm triệu USD như vậy mà chắc chắn đã phải có sự nghiên cứu, chuẩn bị thấu đáo trước đó. Đấy chính là bài học mà các DN Việt Nam không nên xem nhẹ.

Đỗ Lê

thời báo ngân hàng

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng
  • Tra cứu chứng khoán
    Tra cứu chứng khoán
  • Theo dõi chứng khoán