Hiệp định TPP

Ngày 25/5, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo nhận định một khi được ký kết, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tác động tích cực đến các cuộc đàm phán ...

Ngày 25/5, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo nhận định một khi được ký kết, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tác động tích cực đến các cuộc đàm phán thương mại toàn cầu của WTO.

Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bài phát biểu trước báo giới, ông Azevedo đã lên tiếng phản đối lập luận cho rằng những thỏa thuận như TPP sẽ làm suy yếu nỗ lực xây dựng một hệ thống thương mại đa phương vững mạnh hơn.

Theo ông Azevedo, TPP và những thỏa thuận tự do thương mại có thể giải quyết các vấn đề song phương hoặc khu vực, qua đó thúc đẩy các cuộc đàm phán đa phương.

Hiện nay, 12 quốc gia tham gia đàm phán TPP đang kỳ vọng sẽ sớm đạt được thỏa thuận về TPP. Ông Azevedo đánh giá các cuộc đàm phán TPP đang gặp thuận lợi hơn so với tiến trình của vòng đàm phán Doha. Tuy nhiên, ông cho rằng vòng đàm phán Doha sẽ được tái khởi động, đồng thời thúc giục các nước thành viên WTO nỗ lực hơn nữa trong việc tìm ra giải pháp cho các cuộc đàm phán, trong bối cảnh tiến trình đàm phán vẫn đối mặt với muôn vàn khó khăn.

Trà My

vietnam+

Nỗ lực của chính quyền của Tổng thống Barack Obama trong việc đẩy nhanh tiến trình đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã một lần nữa vượt qua thêm một cửa ải quan trọng tại ...

Nỗ lực của chính quyền của Tổng thống Barack Obama trong việc đẩy nhanh tiến trình đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã một lần nữa vượt qua thêm một cửa ải quan trọng tại Thượng viện Mỹ.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell (thứ 2, trái). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc bỏ phiếu lần hai về việc đưa dự luật về Quyền Thúc đẩy thương mại (TPA), thường gọi là quyền đàm phán nhanh, ra thảo luận trước toàn bộ Thượng viện Mỹ để tiến tới bỏ phiếu phê chuẩn, văn kiện này đã nhận được 62 phiếu ủng hộ, nhiều hơn hai phiếu so với quy định.

Trong lần bỏ phiếu này có 13 trong tổng số 44 Thượng nghị sỹ của đảng Dân chủ cùng 49 trong tổng số 54 đồng nghiệp đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ.

Một số nghị sỹ đảng Dân chủ đã quyết định ủng hộ dự luật này sau khi nhận được sự đảm bảo từ lãnh đạo phe đa số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConell về việc tiếp tục cấp giấy phép hoạt động cho Ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ - chuyên hỗ trợ tài chính cho hoạt động xuất khẩu, trước khi phải đóng cửa vào ngày 30/6 tới.

Đây cũng là kết quả của nhiều tuần nỗ lực của chính quyền Obama vận động các nhà lập pháp của đảng mình ủng hộ một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngay lập tức lên tiếng hoan nghênh kết quả trên, nhấn mạnh đây là một "bước tiến quan trọng" và mang lại nhiều lợi ích cho người lao động Mỹ. Cùng chung quan điểm, thượng nghị sỹ McConell cũng đánh giá đây là "một chiến thắng tốt đẹp," đồng thời khẳng định Thượng viện sẽ tiếp tục thảo luận và cố gắng kết thúc việc bỏ phiếu về TPA trong tuần này.

Ông McConell là một trong những nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa ủng hộ mạnh mẽ việc thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do mà Chính quyền Obama đang theo đuổi bất chấp sự phản đối của các nghị sỹ Dân chủ hàng đầu.

Với kết quả bỏ phiếu trên, dự luật TPA dự kiến sẽ được bỏ phiếu thông qua vào cuối tuần này trước khi Quốc hội Mỹ bước vào đợt nghỉ kéo dài đến ngày 1/6 tới. Một khi dự luật này được Thượng viện thông qua, Hạ viện sẽ thảo luận vào tháng Sáu, nơi “cuộc chiến” được dự đoán cũng sẽ không kém phần căng thẳng.

Nếu được Quốc hội Mỹ thông qua, dự luật TPA sẽ trao cho Tổng thống Obama quyền đàm phán nhanh trong vòng sáu năm để có toàn quyền đàm phán và thỏa thuận các điều khoản của hiệp định TPP với 11 quốc gia đối tác.

Sau khi đàm phán hoàn tất, Quốc hội Mỹ chỉ có quyền phê chuẩn hoặc phủ quyết, mà không có quyền điều chỉnh các điều khoản trong hiệp định TPP. Đây sẽ là một thắng lợi lớn của chính quyền Tổng thống Obama, góp phần giải tỏa những hoài nghi của 11 đối tác đang đàm phán về TPP.

Giới phân tích đánh giá giành quyền TPA là một “cuộc chiến” cam go của Nhà Trắng, đồng thời cuộc chiến này cũng bộc lộ sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Đảng Dân chủ nắm quyền hành pháp.

Một lý do khiến các nhà lập pháp của đảng Dân chủ không ủng hộ TPP là do áp lực lá phiếu của các cử tri thuộc các nghiệp đoàn, những người lo ngại công ăn việc làm có thể sẽ bị mất do TPP. Tới nay, các cuộc đàm phán về TPP gần như đã hoàn tất, song các đối tác thương mại của Mỹ cho biết họ muốn thấy Chính quyền Obama có được TPA trước khi hoàn tất hiệp định, một trong những ưu tiên hàng đầu của ông Obama trước khi rời Nhà Trắng vào đầu năm 2017.

Vietnam+

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - STB) tổ chức Hội thảo “Gia nhập TPP, FTAs, AEC: Cơ hội và thách thức” dành cho các khách hàng là doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Ngân hàng tại Khách sạn ...

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - STB) tổ chức Hội thảo “Gia nhập TPP, FTAs, AEC: Cơ hội và thách thức” dành cho các khách hàng là doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Ngân hàng tại Khách sạn Reverie Sài Gòn.

Tại Khách sạn Reverie Sài Gòn (Tòa nhà Times Square ở 57-69F Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM), Sacombank tổ chức Hội thảo “Gia nhập TPP, FTAs, AEC: Cơ hội và thách thức” dành cho các khách hàng là doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Sacombank nhằm đồng hành cùng các doanh nghiệp trong xu thế hội nhập kinh tế, đón đầu cơ hội, đương đầu thách thức để giữ vững thị trường trong nước và vươn ra thế giới. Diễn giả chính của Hội thảo gồm có: Tiến sĩ Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương, Tiến sĩ Trịnh Minh Anh – Vụ phó, Phó Giám đốc Ủy ban quốc gia hợp tác kinh tế quốc tế.

Tại Hội thảo, các diễn giả thông tin đến doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến xu thế hội nhập kinh tế quốc tế; năng lực hội nhập của Việt Nam; thông tin về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định thương mại tự do (FTA), Cộng đồng kinh tế Asean (AEC); các cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp trước tác động của chính sách trong nước; xây dựng chiến lược hoạt động sản xuất kinh doanh tối ưu... Ngoài ra, đại diện Sacombank cũng chia sẻ đến các doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến những rủi ro trong thanh toán quốc tế, rủi ro tỷ giá trong thanh toán xuất nhập khẩu và các giải pháp để tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh.

Từ đầu năm 2015 đến nay, Sacombank đã triển khai 11 gói ưu đãi lãi suất cho vay trị giá 30,000 tỷ đồng và 130 triệu USD để hỗ trợ các doanh nghiệp trên cả nước. Bên cạnh đó, Sacombank cũng dành nguồn vốn 2,000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi từ 6.9%/năm tham gia chương trình Bình ổn thị trường năm 2015 và 10,000 tỷ đồng cho vay ưu đãi doanh nghiệp tại các quận/huyện trên địa bàn TP.HCM và một số tỉnh thành khác trong chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước.

Cũng từ ngày 15/5/2015, Sacombank phối hợp cùng Tổng cục Thuế triển khai dịch vụ Nộp thuế điện tử trên cả nước nhằm hưởng ứng chủ trương của Chính phủ, Bộ Tài chính thực hiện những giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nộp thuế. Dịch vụ này sẽ giúp các doanh nghiệp đơn giản hóa thủ tục; tiết kiệm thời gian; nộp thuế 24/7 kể cả ngày nghỉ, ngày lễ/Tết tại mọi nơi có kết nối internet; chủ động theo dõi và cập nhật tình hình nộp thuế của doanh nghiệp mình. Trước đó, Sacombank đã triển khai dịch vụ Thu thuế tại quầy thông qua các điểm giao dịch trên toàn hệ thống. Đến nay, dịch vụ này đã thu hút được sự tham gia của hơn 2,500 doanh nghiệp và doanh thu thuế đạt gần 3,600 tỷ đồng.

sacombank

Ngày 19/5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có bài phát biểu quan trọng về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) khi tới thăm trụ sở Tập đoàn sản xuất máy bay nổi tiếng Boeing tại Seatle, bang ...

Ngày 19/5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có bài phát biểu quan trọng về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) khi tới thăm trụ sở Tập đoàn sản xuất máy bay nổi tiếng Boeing tại Seatle, bang Washington.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu khi tới thăm trụ sở Boeing. (Nguồn: seattletimes.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong bài phát biểu, Ngoại trưởng Kerry đã cương quyết bảo vệ chủ trương thúc đẩy hiệp định TPP của chính phủ khi khẳng định hiệp định này chắc chắn mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế, cũng như người lao động Mỹ.

Ông Kerry cho rằng những người chỉ trích TPP hoàn toàn sai lầm khi nghi ngờ hiệp định sẽ dẫn tới tình trạng bất bình đẳng về thu nhập hay khiến người lao động Mỹ bị mất việc làm.

Trong bài phát biểu, ông Kerry thẳng thừng bác bỏ các cáo buộc của những người phản đối TPP rằng hiệp định này chỉ có lợi cho các tập đoàn lớn và sẽ làm tổn thương nền kinh tế và thị trường nội địa Mỹ.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng hối thúc Quốc hội thông qua dự luật Quyền Thúc đẩy Thương mại (TPA), hay còn gọi là quyền đàm phán nhanh nhằm tạo điều kiện cho chính quyền Tổng thống Obama sớm hoàn tất hiệp định TPP.

Ngoại trưởng Kerry nêu rõ: “TPP sẽ có lợi cho nước Mỹ. Việc chúng ta ký kết hiệp định này sẽ phát đi một thông điệp tới toàn thể khu vực và thế giới rằng nước Mỹ đang và sẽ tiếp tục là người đi tiên phong vì sự thịnh vượng và an ninh của châu Á-Thái Bình Dương."

Ông cũng nhấn mạnh Mỹ cần mở rộng các thị trường để có thể duy trì tăng trưởng. Mỹ không thể làm điều đó bằng cách đứng ngoài cuộc và "dù muốn hay không, chúng ta cũng phải chấp nhận những đổi thay của hệ thống kinh tế toàn cầu và điều quan trọng là Mỹ phải góp phần viết lên các luật chơi.”

Ông khẳng định TPP sẽ có ý nghĩa quan trọng giúp Washington duy trì ảnh hưởng và vai trò lãnh đạo tại châu Á-Thái Bình Dương.

Bài phát biểu được đưa ra trong bối cảnh quyền đàm phán nhanh TPA đã vượt qua rào cản lớn tại Thượng viện Mỹ hồi tuần trước khi các Thượng nghị sỹ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đạt được thỏa hiệp nhất trí đưa dự luật liên quan tới TPA ra tranh luận chính thức tại Thượng viện.

Tới nay, rào cản chính đối với TPA lại xuất hiện từ phía các Thượng nghị sỹ Dân chủ sau khi phần lớn các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ trong khi các nhà lập pháp của đảng Dân chủ, dưới áp lực của các tổ chức công đoàn, kiên quyết chống lại bất chấp lời kêu gọi của Tổng thống Obama.

Việc được Quốc hội Mỹ trao TPA sẽ có ý nghĩa quyết định tới quá trình đàm phán TPP vì dựa trên cơ sở đó Tổng thống Obama có toàn quyền đàm phán và thỏa thuận các điều khoản của hiệp định TPP với 11 quốc gia đối tác.

Sau khi đàm phán hoàn tất, Quốc hội Mỹ chỉ có quyền phê chuẩn hoặc phủ quyết, mà không có quyền điều chỉnh các điều khoản trong TPP.

Đàm phán TPP được khởi động từ năm 2005 và đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Các nước này đang nỗ lực hướng tới việc ký kết thỏa thuận trong thời gian sớm nhất, sau khi đã bỏ lỡ hạn chót đặt ra cuối năm 2013.

Theo ước tính, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới./.

Vietnam+

Tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể hoàn tất vào tuần tới, nếu các nghị sĩ Cộng hòa đẩy mạnh nỗ lực vận động Quốc hội Mỹ thông qua dự luật TPA (quyền đàm phán ...

Tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể hoàn tất vào tuần tới, nếu các nghị sĩ Cộng hòa đẩy mạnh nỗ lực vận động Quốc hội Mỹ thông qua dự luật TPA (quyền đàm phán nhanh) cho Tổng thống Barack Obama trước cuối tuần này – theo Bộ trưởng Thương mại Úc Andrew Robb.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên truyền về TPP ngày 8-5. Ảnh: Sina

Theo kế hoạch, bộ trưởng thương mại của 12 nước tham gia TPP sẽ nhóm họp vào tuần tới. Nếu dự luật TPA được Quốc hội Mỹ thông qua, vấn đề TPP sẽ được giải quyết nhanh chóng, theo ông Robb.

Tuy nhiên, ông Robb cũng bày tỏ lo ngại nguy cơ TPP ngày càng bị chính trị hóa do nước Mỹ đang chuẩn bị cho mùa bầu cử Quốc hội.

Ngày 18-5, hãng thông tấn Sputnik cũng nhận định TPP sẽ có bước đột phá trong tuần này.

Trước đó một ngày, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho biết dự luật TPA sẽ được thông qua trong tuần này, bất chấp sự phản đối từ một số nghị sĩ đảng Dân chủ. Ông McConnell nói Tổng thống Obama đã thực hiện rất tốt công việc trong những vấn đề về TPP. Ông McConnell cũng nhấn mạnh dự luật TPA không chỉ có ý nghĩa đối với Tổng thống Obama mà còn với các thế hệ tổng thống tiếp theo, nhằm tạo cơ hội cho Mỹ tham gia hiệp định thương mại bổ sung với các nước khác trên thế giới.

Tuần trước, TPP gặp trở ngại tại Thượng viện Mỹ khi hơn một nửa số nghị sĩ bác bỏ việc trao quyền đàm phán nhanh cho Tổng thống Obama. Tuy nhiên, tình thế đã thay đổi khi Tổng thống Obama và các lãnh đạo chủ chốt của đảng Cộng hòa tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề liên quan đến TPP.

Ngay sau đó, lãnh đạo hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đã đồng ý về kế hoạch thúc đẩy TPP với sự thông qua của Thượng viện. Theo đó, Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu lần hai, xem xét hai vấn đề có khả năng cản trở TPP, thay vì bốn vấn đề như trong cuộc họp trước đó. Hai vấn đề này bao gồm các quy định về bảo hộ người lao động và quy định liên quan đến thao túng tiền tệ tại một số nước thành viên.

Việc Thượng viện Mỹ thông qua kế hoạch bỏ phiếu mới cho thấy các nghị sĩ Mỹ sẽ bỏ phiếu thuận cho TPA. Mặc dù vậy, các cuộc tranh luận về TPP vẫn “nóng” khi nhiều thượng nghị sĩ Dân chủ tiếp tục phản đối hiệp định này do lo ngại ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường việc làm nội địa.

Hiện, ứng cử viên cho vị trí Tổng thống Mỹ, bà Hillary Clinton, vẫn giữ im lặng về quan điểm đối với TPP và việc trao quyền đàm phán nhanh cho Tổng thống Obama.

Nếu thỏa thuận đạt được, TTP sẽ là hiệp định thương mại với những quy ước và đầu tư lớn nhất thế giới. Ngoài Mỹ và Úc, các cuộc đàm phán TPP còn có sự hiện diện của 10 nước khác, trong đó có Việt Nam.

Phúc Minh

tbktsg

Tờ La Nacion của Argentina vừa đăng bài viết của chuyên gia Andres Oppenheimer về những ảnh hưởng của việc ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với Mỹ Latinh.

Tờ La Nacion của Argentina vừa đăng bài viết của chuyên gia Andres Oppenheimer về những ảnh hưởng của việc ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với Mỹ Latinh.

Theo bài viết, khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp nhau hồi tuần trước tại Washington để đàm phán về việc thành lập một mạng lưới thương mại khổng lồ ở khu vực Thái Bình Dương, hầu hết các nước Mỹ Latinh không quan tâm đến tin tức này.

Lẽ ra, hơn ai hết, người dân Mỹ Latinh phải theo dõi một cách rất chặt chẽ vấn đề này vì một khi thỏa thuận được ký kết thì TPP có thể là một "cơn bão" thương mại tấn công tất cả các nước trong khu vực.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) trong cuộc họp của Hội đồng Xuất khẩu ở thủ đô Washington, DC

Một số nước Mỹ Latinh gặp bất lợi

Nếu thỏa thuận đạt được, đây sẽ là hiệp định thương mại với những quy ước và đầu tư lớn nhất thế giới. Ngoài Mỹ và Nhật Bản, trong các cuộc đàm phán TPP còn có sự hiện diện của 10 nước khác, trong đó có Singapore Australia , Canada, Mexico, Peru, Chile và Việt Nam. Thỏa thuận này có thể tạo thuận lợi cho một số nước ở Mỹ Latinh, đặc biệt là Mexico.

Các nhà kinh tế đều nhất trí rằng ở Mỹ Latinh, Mexico sẽ là một trong những nước được hưởng lợi nhiều nhất từ thỏa thuận này, bởi kinh tế Mexico gắn kết chặt chẽ với nền kinh tế Mỹ.

Các nhà máy sản xuất phụ tùng xe hơi ở Mexico cũng như các sản phẩm khác cho các công ty đa quốc gia của Mỹ sẽ được hưởng lợi từ việc xuất khẩu gia tăng từ Mỹ đến châu Á.

Chile và Peru, hai nước Mỹ Latinh khác cũng tham gia vào các cuộc đàm phán TPP, sẽ không có lợi với thỏa thuận này. Chile đã ký các hiệp định thương mại tự do với tất cả các nước thành viên của Thái Bình Dương và sẽ phải đối đầu trong cuộc cạnh tranh với Việt Nam và các quốc gia châu Á khác để có thể xuất khẩu sang Mỹ lương thực, thực phẩm và rau xanh.

Tuy nhiên, những người thua cuộc lớn nhất sẽ là Brazil, Argentina, Venezuela và những quốc gia sống chủ yếu bằng xuất khẩu nguyên liệu thô. Lúc này, họ cần đa dạng hóa xuất khẩu và mở rộng thị trường hướng tới tăng trưởng dài hạn.

Nếu không tích hợp với bất kỳ tổ chức hội nhập thương mại lớn nào, họ sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Đối với các nước Trung Mỹ, họ đã có thỏa thuận tự do thương mại với Mỹ. Các nước này hiện đang lo lắng về TPP bởi một khi được ký kết, họ sẽ bị yếu thế so với Việt Nam, quốc gia có khả năng xuất khẩu sản phẩm may mặc, cà phê, chuối, dứa sang Mỹ với giá rẻ hơn.

Tổng thống Costa Rica, ông Luis Guillermo Solís, cho biết chính phủ các nước Trung Mỹ đã đề cập tới việc cần phải tìm hiểu kỹ hơn về TPP. Hiện tại việc ký kết TPP đã tới rất gần, tuy nhiên cho tới nay, mọi việc vẫn còn được giữ kín.

Ông Solis khẳng định các nước có nền kinh tế yếu và thưa dân cần hết sức chú ý để tham dự vào quá trình này, cần sẵn sàng đối phó với thách thức một cách nhanh nhất.

Các nước Mỹ Latinh chỉ chiếm 8% thương mại thế giới, đang đứng trước nguy cơ trở thành một phần thậm chí nhỏ hơn của "chiếc bánh" trong thị phần thương mại thế giới, nếu không tích hợp được với một hoặc nhiều khối thương mại lớn.

Trong khi một số nước ở Mỹ Latinh như Mexico, Chile và Peru đang tham gia thỏa thuận (TPP), thì các nước như Brazil, Argentina, Venezuela và một số nước khác thậm chí có thể rời xa các thị trường lớn nhất thế giới nếu họ “vẫn còn ngủ gật”.

Tác động của TPP đối với chính trường Mỹ

Theo báo "Thư tín địa cầu", TPP - hiện đang được Mỹ, Canada và 10 quốc gia khác thương thuyết - là một vấn đề gây tranh cãi, đang làm lệch các phép tính, đảo lộn trật tự mới và tác động tiêu cực tới chính trường Mỹ bởi vì thỏa thuận này có thể tác động đến các chính sách có liên quan đến lao động, nông nghiệp, đầu tư, quy định, quyền sở hữu trí tuệ và môi trường. Những tác động này có khả năng làm gián đoạn, hoặc ít nhất cũng gây tác động đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

TPP đã phơi bày những căng thẳng mới trong chính trường Mỹ bởi vì thỏa thuận này đang phá hoại những cam kết lịch sử quan trọng của Mỹ trong vấn đề thương mại.

TPP cũng đang nêu bật những căng thẳng giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và phe cánh tả trong đảng Dân chủ. Mới đây, ông Obama đã thúc giục nước Mỹ chống lại cái mà ông gọi là "sự can dự chống lại toàn cầu", đồng thời lên tiếng cảnh báo trong một cuộc trả lời phỏng vấn của "Nhật báo Phố Wall" rằng "nếu Mỹ không đề ra các quy định thì chính Trung Quốc sẽ đề ra các quy định tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Các doanh nghiệp và ngành nông nghiệp Mỹ sẽ bị đóng cửa, đồng nghĩa với việc nhiều người dân Mỹ bị mất việc làm". Tuy nhiên, những người phản đối ông Obama - nhất là những đồng minh truyền thống của ông trong phong trào lao động - đang cảnh báo rằng chính những hiệp định thương mại như TPP mới là nguy cơ đối với các việc làm tại Mỹ.

Leo Gerard, công dân Canada và là chủ tịch Liên đoàn công nhân ngành thép Liên bang Mỹ, nói: "Có một cách khác để xem xét vấn đề TPP là hãy để lịch sử hướng dẫn cho bạn.

Cả Mỹ và Canada đều bị mất việc làm do Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Và chắc chắn, người lao động Mỹ sẽ mất việc làm vì TPP, không chỉ trong ngành thép mà còn trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và môi trường."

Trong nhiều thế hệ, chính sách thương mại tại Mỹ đã được hiểu một cách rõ ràng như sau: đảng Dân chủ ủng hộ tự do thương mại, còn đảng Cộng hòa thiên về bảo hộ. Giờ đây, điều này đang thay đổi, với việc phe Cộng hòa ủng hộ tự do thương mại còn phe Dân chủ đang hoài nghi sâu sắc.

Trong khi có 102 nghị sỹ đảng Dân chủ đã ủng hộ NAFTA tại Hạ viện Mỹ năm 1993, thì chỉ có 51 người bỏ phiếu ủng hộ hiệp định tự do thương mại với Hàn Quốc và 31 người ủng hộ Hiệp định thúc đẩy thương mại với Colombia, hai thỏa thuận được thông qua năm 2011 tại Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Và mặc dù ông Obama hăng hái ủng hộ TPP thì những người Dân chủ nói chung đang chống lại và lớn tiếng phản đối TPP. Trong tháng Tư vừa qua, chỉ có hai Hạ nghị sỹ Dân chủ trong Ủy ban Chính sách và Tài chính đã bỏ phiếu ủng hộ việc trao cho Tổng thống Obama thẩm quyền đẩy nhanh các cuộc thương thuyết về hiệp định tự do thương mại.

Sự thay đổi này dẫn đến hai hậu quả: Thứ nhất, ông Obama sẽ không nhận được nhiều sự ủng hộ từ đảng Dân chủ trong vấn đề TPP và sẽ phải dựa vào phe Cộng hòa nếu muốn giành chiến thắng.

Thứ hai, cựu Ngoại trưởng trong chính quyền của ông Obama, bà Hillary Clinton sẽ bị buộc phải bày tỏ những quan điểm của bà, một tình huống sẽ gây khó xử cho bà. Trong thời gian này, chiến dịch vận động tranh cử của bà Clinton đang đưa ra những tuyên bố vô thưởng vô phạt về các vấn đề môi trường và lao động trong TPP.

Vietnam+

 

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc (VKFTA) là Hiệp định thương mại tự do đầu tiên trong số các Hiệp định FTA song phương giữa Việt Nam với các đối tác kinh tế đã cơ bản hoàn tất đàm phán ...

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc (VKFTA) là Hiệp định thương mại tự do đầu tiên trong số các Hiệp định FTA song phương giữa Việt Nam với các đối tác kinh tế đã cơ bản hoàn tất đàm phán năm 2014, được chính thức ký kết trong năm nay.

 

Quang cảnh lễ ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc, diễn ra ngày 5/5 vừa qua, tại Hà Nôi. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Với nội dung đã được thỏa thuận, dự kiến Hiệp định sẽ mang lại những tác động tích cực về nhiều mặt đối với Việt Nam. Tuy nhiên, bày tỏ với phóng viên TTXVN, nhiều đơn vị băn vẫn khoăn về những tác động của Hiệp định này đối với hoạt động kinh doanh xuất khẩu sau khi Hiệp định được ký kết.

Theo ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, khi Hiệp định được ký kết, lượng hàng hóa trao đổi giữa hai bên sẽ được tăng lên với lý do hầu hết hàng hóa giữa hai bên, đặc biệt là hàng nông sản, thuế giảm xuống bằng 0% và nhiều thuế giảm xuống rất thấp.

Những thách thức khó khăn không chỉ riêng với VKFTA và sau này còn hàng loạt các hiệp định khác nữa. Với thuế xuất giảm bằng 0% như vậy, các nước đều nghĩ đến việc nâng cao rào cản phi thuế quan, cũng như rào cản kỹ thuật.

Về góc độ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hay Cục Bảo vệ thực vật, đối với hàng hóa nông sản, hai vấn đề thách thức rất là rào cản về bảo vệ thực vật và vệ sinh an toàn thực phẩm. Hàng hóa của Việt Nam khi xuất khẩu thường vấp phải rào cản này.

Thường các nước nhập khẩu sẽ đưa ra các rào cản, thông số kỹ thuật rất ngặt nghèo, như các mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật rất thấp. Đây là một trong những vấn đề cần phải quan tâm để có cách thức tổ chức sản xuất để làm sao loại bỏ những thách thức này ngay từ đầu. Hay đối với vấn đề về kiểm dịch sẽ ngày càng bắt áp dụng một loạt các biện pháp xử lý trước khi cho phép xuất khẩu đối với một mặt hàng cụ thể.

Đây sẽ là một trong những thách thức rất lớn như trái cây dù chúng ta rất có tiềm năng nhưng lại không có lợi thế vì Việt Nam vẫn vấp phải các rào cản trên.

Khi mở cửa, các bộ, ngành phải đẩy mạnh phổ biến tuyên truyền cho các doanh nghiệp biết để doanh nghiêp chủ động hơn với đối tác. Đây là nhiệm vụ của cả Bộ Công Thương, các Tham tán thương mại của Việt Nam đẩy mạnh quảng bá sản phẩm trong công tác xúc tiến thương mại, bởi lâu nay việc quảng bá sản phẩm của Việt Nam vẫn còn kém.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng thủy sản là một trong những ngành đi đầu trong vấn đề hội nhập kinh tế quốc tế. Với thị trường Hàn Quốc có 3 sản phẩm thủy sản rất quan trọng là tôm, nhuyễn thể (mực và bạch tuộc), surimi và đây là thị trường lớn đối với sản phẩm tôm Việt Nam.

Năm 2014, Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc đạt 662 triệu USD, trong đó tôm 317 triệu USD. Với mức thuế giảm xuống rất lớn sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam có lợi thế về tôm. Tuy nhiên, FTA vẫn đưa ra hạn ngạch 10.000 tấn tôm xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc. Khi có hạn ngạch sẽ có đấu thầu và có những thủ tục kèm theo và việc triển khai thủ tục cần sự phối hợp rất chặt giữa cơ quan quản lý và doanh nghiệp hai nước.

Khi hội nhập, đáp ứng yêu cầu người mua là chuyện quan trọng nhất, trong đó có những điều kiện cơ bản về an toàn vệ sinh thực phẩm. Quan trọng hơn là việc phải phát triển bền vững của doanh nghiệp thủy sản Việt Nam. Các tiêu chí phát triển bền vững như Global GAP, BAP, ASC,… đã quen thuộc với các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.

Ông Phạm Quang Thịnh, Phó Trưởng Ban Quan hệ Quốc tế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhận định Chính phủ hai nước đã chính thức ký kết VKFTA với vai trò hết sức quan trọng trong việc tăng cường và mở rộng hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương; đồng thời nâng cao hiệu quả khuôn khổ pháp lý và thực thi chính sách thương mại, cải thiện tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế, tạo thuận lợi cho môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư ở Việt Nam ngày càng trở nên minh bạch, thúc đẩy năng lực cạnh tranh không chỉ của cộng đồng doanh nghiệp mà còn của cả nền kinh tế Việt Nam và Hàn Quốc.

Hiện nay, Hàn Quốc hiện là nước dẫn đầu về đầu tư tại Việt Nam với 4.140 dự án; tổng vốn đăng ký đầu tư lên tới 37,43 tỷ USD, với hàng loạt dự án của các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc như LG, Samsung, Huyndai, Lotte…

Từ năm 1992-2014, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam-Hàn Quốc xấp xỉ đạt 29 tỷ USD; trong đó, Việt Nam nhập khẩu 21,7 tỷ USD và xuất khẩu sang Hàn Quốc trên 7 tỷ USD. Hai nước cùng đặt mục tiêu phấn đấu đạt kim ngạch thương mại hai chiều lên 30 tỷ USD vào năm 2015 và với nỗ lực của hai bên, mục tiêu này hoàn toàn có thể thực hiện được, thậm chí là vượt mục tiêu đề ra.

Cơ hội và tiềm năng hợp tác nhiều, song đi cùng với nó cũng sẽ đặt ra rất nhiều thách thức. Ngày càng nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm và mong muốn thâm nhập vào thị trường Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại bán lẻ, đầu tư xây dựng, cung cấp trang thiết bị và nguyên nhiên liệu cho các ngành sản xuất công nghiệp hay thực phẩm…. Đây là những lĩnh vực mà Việt Nam chưa có nhiều thế mạnh nên chắc chắn sức ép cạnh tranh đối với các doanh nghiệp Việt Nam sẽ là rất lớn ngay trên sân nhà là thị trường của chính mình.

Trong khi đó, kiến thức và hiểu biết của các doanh nghiệp Việt Nam về hội nhập kinh tế, về những quy ước của Hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc nói riêng và với cộng đồng quốc tế nói chung còn rất hạn chế. Chưa có nhiều doanh nghiệp nắm vững luật và hiểu đâu là cơ hội thuận lợi, đâu là hạn chế khi Việt Nam tham gia vào sân chơi hội nhập kinh tế toàn cầu. Điều này sẽ hạn chế phạm vi hoạt động, gây ra những thiệt thòi và làm giảm năng lực cạnh tranh không chỉ của doanh nghiệp mà còn cả nền kinh tế.

Những hạn chế trong nhận thức của doanh nghiệp về hội nhập, về các quy định, quy ước giữa Việt Nam với các đối tác quốc tế trong hoạt động trao đổi thương mại… là vấn đề đáng quan tâm. Thực tế, các bộ ngành liên quan chưa có nhiều hoạt động hỗ trợ giúp doanh nghiệp nắm bắt thông tin, phổ cập kiến thức và nâng cao nhận thức về vấn đề này.

Những sự kiện, hội thảo nhằm quảng bá, giới thiệu về các cơ hội, thách thức đặt ra khi Việt Nam tham gia cộng đồng kinh tế trong khu vực và trên thế giới còn được tổ chức cũng còn hạn chế.

Bích Hồng-Ngọc Quỳnh

Vietnam+

Hai điều đáng ngạc nhiên về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà thật ra cũng là một: nói đến TPP là nói đến các nghịch lý và người ta thường sử dụng các nghịch lý này theo kiểu nói cách ...

Hai điều đáng ngạc nhiên về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà thật ra cũng là một: nói đến TPP là nói đến các nghịch lý và người ta thường sử dụng các nghịch lý này theo kiểu nói cách nào nghe cũng xuôi tai.

* TPA thất bại vòng đầu ở Thượng viện Mỹ

Nghịch lý gần đây nhất là vào đầu tuần này tất cả (trừ một) Thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân Chủ của Tổng thống Obama lại bỏ phiếu chống lại việc thúc đẩy dự luật trao quyền đàm phán nhanh cho tổng thống. Chính nhóm Thượng nghị sĩ ủng hộ tự do hóa thương mại lại gây khó cho Obama vì họ muốn kèm thêm các ràng buộc khác như cấm các nước thao túng tỷ giá hay lập quỹ hỗ trợ công nhân mất việc vì toàn cầu hóa.

Cuối tuần trước mọi người ngạc nhiên khi thấy Tổng thống Obama chọn trụ sở của Nike ở Oregon làm nơi để diễn thuyết về lợi ích cho nền kinh tế của Mỹ khi ký TPP. Chọn Nike là một nghịch lý bởi Nike thường được dùng làm biểu tượng cho các điều xấu nhất của toàn cầu hóa, của các hiệp định thương mại tự do. Nike là nơi khét tiếng tận dụng nhân công giá rẻ ở các nước đang phát triển, vừa tước đoạt công ăn việc làm của công nhân Mỹ, vừa đẩy công nhân các nước nghèo vào chỗ làm việc cực khổ để nhận đồng lương rẻ mạt. Chính người đồng sáng lập Nike, tỉ phú Phil Knight, với tài sản chừng 26 tỉ đô la Mỹ cũng phải từng thừa nhận sản phẩm của họ trong tâm trí công chúng “đồng nghĩa với mức lương nô lệ”.

Tổng cộng Nike chỉ tuyển dụng chừng 26.000 công nhân ở Mỹ trong khi ở nước ngoài, họ sử dụng đến 1 triệu công nhân gia công cho họ, trong đó chừng một phần ba là ở Việt Nam nơi công nhân hưởng mức lương theo các báo cáo, tính ra chừng 60 xu/giờ.

Chọn Nike, Tổng thống Obama chọn cách thuyết phục khó khăn nhất: nếu ký TPP mà các công ty như Nike còn tạo thêm công ăn việc làm cho nền kinh tế Mỹ thì dân Mỹ việc gì phải sợ TPP. Chẳng lạ gì nhân chuyến thăm của Obama, Nike tuyên bố họ sẽ tạo ra thêm 10.000 việc làm cho dân Mỹ nếu TPP được thông qua. Với các đối tác cung ứng và công ty dịch vụ của họ, Nike tiên đoán sẽ có thêm 40.000 chỗ làm gián tiếp được TPP tạo ra ngay tại nước Mỹ.

Đặt trong bối cảnh như thế, người ta sẽ hiểu ngay ý nghĩa của các phát biểu mà Obama nhấn mạnh vào cuối tuần trước. Mục đích của ông là làm sao cho mọi người ở Mỹ thấy TPP sẽ đặt ra những yêu cầu cao cho các nước tham gia xét về mặt môi trường làm việc cho công nhân - không phải Mỹ thương yêu công nhân các nước đó - mà bởi yêu cầu cao như thế sẽ tạo ra sân chơi cạnh tranh bình đẳng giữa doanh nghiệp Mỹ và doanh nghiệp các nước khác.

Nói cách khác, Nike chịu những ràng buộc cao khi tuyển dụng công nhân ở Mỹ như trả lương cao, điều kiện làm việc an toàn, môi trường không độc hại, lại phải lo thêm bảo hiểm y tế chẳng hạn thì với TPP, Nike hay bất kỳ công ty nào khác hoạt động ở Việt Nam cũng phải chịu những ràng buộc cao không kém. Công nhân Mỹ mà bắt họ làm thêm giờ thì phải trả tiền phụ trội đàng hoàng và giới hạn đến một mức nào đó mà thôi. Nay TPP, theo cách thuyết phục của Obama, cũng đòi hỏi Nike hay bất kỳ doanh nghiệp nào khác hoạt động ở các nước đối tác cũng phải chịu những sức ép tương tự từ công nhân nước sở tại. Doanh nghiệp Mỹ ngại tổ chức công đoàn như thế nào thì doanh nghiệp ở các nước TPP cũng phải ngại các tổ chức của công nhân như thế.

Vậy nên khi Obama nói: Theo hiệp định này, Việt Nam lần đầu tiên phải nâng tiêu chuẩn lao động lên, phải đặt ra mức lương tối thiểu, phải thông qua các luật an toàn nơi làm việc để bảo vệ công nhân, thậm chí phải bảo vệ quyền thành lập công đoàn của công nhân… thì ông nói theo nghĩa ở trên. Ở đây, không phải Obama đang lo cho sự an toàn hay mức sống của công nhân Việt Nam mà ông đang thuyết phục công nhân Mỹ rằng TPP sẽ tạo ra sân chơi bình đẳng khi nhấn mạnh nhiều lần các tiêu chuẩn cao hơn mà các nước thành viên phải đáp ứng.

Giả thử các chuyên gia đàm phán của Mỹ khi nói chuyện với công nhân Việt Nam ắt họ sẽ nói đến các lợi ích mà TPP đem lại cho công nhân Việt Nam chứ không nói gì đến sân chơi bình đẳng và lập luận cũng sẽ rất thuyết phục, rất thật lòng! Nhưng logic đằng sau chính là logic như ông Obama sử dụng.

Xem chi tiết tại đây...

Nguyễn Vạn Phú

tbktsg

Khi các đoàn đàm phán TPP (Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương) đã có mặt ở Guam để bắt đầu vòng đàm phán mới thì tiến trình TPP chịu một cú vấp lớn: dự luật TPA (quyền đàm phán nhanh) đã không ...

Khi các đoàn đàm phán TPP (Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương) đã có mặt ở Guam để bắt đầu vòng đàm phán mới thì tiến trình TPP chịu một cú vấp lớn: dự luật TPA (quyền đàm phán nhanh) đã không vượt qua được cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện hôm 12-5. 

Các nghị sĩ của Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ thảo luận về dự luật trao quyền đàm phán TPP cho Tổng thống Obama hôm 16-4. Ảnh NYT

Dự luật này chỉ đạt được 52-45 phiếu cho bước bỏ phiếu thủ tục trước khi tranh luận trong khi cần 60 phiếu để vượt qua vòng bỏ phiếu này. Phe cản trở TPA, không ngạc nhiên lắm, chính là nhóm Thượng nghị sĩ Dân chủ của Tổng thống Obama.

Dấu hiệu thất bại xuất hiện ngay khi tám Thượng nghị sĩ Dân chủ được coi là ủng hộ hiệp định thương mại xuất hiện sau cuộc họp và tuyên bố sẽ phản đối TPA.

“Đây là nhóm hoàn toàn muốn dự luật này được thông qua,” TNS Ron Wyden của phe Dân chủ từ Oregon, thành viên lãnh đạo Uỷ ban ban tài chính, nói. Nhưng họ chỉ muốn thông qua TPA kèm với các dự luật khác, trong đó có dự luật về biện pháp “đảm bảo về thương mại” như cấm các nước thành viên phá giá đồng tiền.

Theo New York Times, các Thượng nghị sĩ Cộng hoà và các Thượng nghị sĩ Dân chủ ủng hộ thương mại tự do đang gấp rút đàm phán lại gói TPA mới để có thể đưa ra bỏ phiếu một lần nữa.

Phe Dân chủ chống lại chính Tổng thống Obama và yêu cầu phải có một loạt biện pháp đi kèm với TPA như kiểm soát việc can thiệp vào tỷ giá, có gói hỗ trợ người lao động bị mất việc bởi toàn cầu hoá, thắt chặt luật về chống lao động trẻ em, tăng các biện pháp đáp trả với các hành vi thương mại không bình đẳng.

Thế khó của TPA lúc này là phe Cộng hoà thì chống lại các biện pháp bảo đảm mà phe Dân chủ muốn áp vào. Phe Cộng hoà nói họ không muốn gắn TPA với việc mở rộng các gói hỗ trợ cho công nhân mất việc vì toàn cầu hoá.

Vượt qua được vòng Thượng viện, TPA sẽ còn cần đi qua Hạ viện Mỹ, nơi các hạ nghị sĩ Cộng hoà, đặc biệt là phe Tea Party, không muốn cho tổng thống Obama một chiến thắng dễ dàng.

Với quyền đàm phán nhanh, thoả thuận TPP khi đàm phán xong được trình ra Quốc hội Mỹ, Quốc hội sẽ chỉ có quyền thông qua hoặc bác bỏ chứ không có quyền được thay đổi các điều khoản đã được đàm phán.

11 nước đàm phán còn lại trong TPP coi TPA là một trong những điều kiện tiên quyết cần có trước khi chốt lại các thoả thuận cuối cùng của TPP. 

Hiện Nhà Trắng đang muốn đẩy TPA sớm được thông qua trước 22-5 để các cuộc hội đàm bộ trưởng bắt đầu vào 28-5 có thể tuyên bố kết thúc đàm phán.

Thanh Tuấn

tbktsg

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), vòng đàm phán mới nhất về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã kết thúc ngày 26/4 mà không đạt được tiến triển đáng kể.

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), vòng đàm phán mới nhất về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã kết thúc ngày 26/4 mà không đạt được tiến triển đáng kể.

Hội nghị đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguồn tin đàm phán cho biết các quan chức thương mại của 12 nước tham gia đàm phán TPP đã nhóm họp ở Washington trong 4 ngày, trong đó hai vấn đề chính được thảo luận là quyền sở hữu trí tuệ và cải cách các thực thể thuộc sở hữu của nhà nước.

Vòng đàm phán trước đó ở Hawaii vào tháng Ba vừa qua cũng đã không tạo được đột phá.

Cuộc gặp trên diễn ra trong bối cảnh một nhóm nghị sỹ Mỹ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đưa ra dự luật “Quyền thúc đẩy thương mại” (TPA) trao quyền đàm phán nhanh cho Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm thúc đẩy đàm phán TPP.

Dự luật đã được các ủy ban tài chính của Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua, hiện đang chờ phiên thảo luận toàn thể Quốc hội Mỹ.

Đàm phán TPP được khởi động từ năm 2005 và đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Các nước đang nỗ lực hướng tới ký kết thỏa thuận trong thời gian sớm nhất, sau khi đã lỡ hạn chót đặt ra cuối năm 2013.

Theo ước tính, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

Vietnam+

Theo nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang được đàm phán theo phương thức mới, với nguyên tắc chọn bỏ, gây nhiều rủi ro cho các nước đang ...

Theo nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang được đàm phán theo phương thức mới, với nguyên tắc chọn bỏ, gây nhiều rủi ro cho các nước đang phát triển.

Ông Trương Đình Tuyển. Ảnh nguồn Internet

Ông Trương Đình Tuyển hiện là cố vấn cao cấp cho đoàn Việt Nam đàm phán Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Việt Nam – EU. Ông Tuyển cho biết, hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) có 2 hình thức: Chọn cho (cam kết mở cửa những lĩnh vực nào được ghi cụ thể trong hiệp định); và chọn bỏ (lĩnh vực nào không mở cửa được ghi cụ thể vào hiệp định). “TPP được đàm phán theo nguyên tắc chọn bỏ, gây nhiều rủi ro cho các nước đang phát triển, vì chưa biết tương lai xuất hiện ngành nghề, dịch vụ gì mới, quản lý thế nào. Điều đó buộc chúng ta phải gồng lên đàm phán”, ông Tuyển nói.

Theo ông Tuyển, khi TPP có hiệu lực, các nước phải cắt giảm về 0 ngay lập tức 90% số dòng thuế của 90% giá trị kim ngạch nhập khẩu, 10% dòng thuế còn lại có lộ trình cắt giảm trong 10 năm tiếp theo. Do đó, ông Tuyển cho rằng, bên cạnh cơ hội là áp lực cạnh tranh rất lớn, buộc nhà nước phải thay đổi thể chế, minh bạch, công khai hơn. “Nhà nước không được tùy tiện thay đổi chính sách, nếu chính sách gây hại cho nhà đầu tư có thể bị kiện và bị trừng phạt thương mại”, ông Tuyển cảnh báo.

Hiện Việt Nam đang đàm phán và sắp đi đến ký kết 6 FTA trong năm nay, gồm: Hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), ASEAN + 6 nước đối tác (RCEP); Việt Nam – EU; Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP); Việt Nam – Hàn Quốc; Việt Nam – Liên minh hải quan Nga, Belarus, Kazaxtan; Việt Nam – 4 nước Trung, Bắc Âu (EFTA). Ngoài ra, hiện ASEAN cũng đang đàm phán FTA với Hồng Kông (Trung Quốc). Các nước tham gia hiệp định này chiếm gần 95% tổng giá trị thương mại quốc tế, gần 100% thị trường thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam.

Lê Hữu Việt

Tiền Phong

Trong một khảo sát gần đây nhất của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), điều ngạc nhiên cho thấy một nhóm không nhỏ doanh nghiệp (khoảng 30% doanh nghiệp được hỏi) trả lời họ không được ...

Trong một khảo sát gần đây nhất của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), điều ngạc nhiên cho thấy một nhóm không nhỏ doanh nghiệp (khoảng 30% doanh nghiệp được hỏi) trả lời họ không được thông tin về việc Việt Nam đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

 

“Những doanh nghiệp không được thông tin là những những doanh nghiệp lần đầu nghe về Việt Nam đàm phán gia nhập TPP qua điều tra PCI2015. Trong số này, doanh nghiệp dân doanh chiếm 31,5%, doanh nghiệp FDI 29,8%,” ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp Chế, Phòng Thương mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết.

Từ khảo sát nhìn chung cho thấy, các doanh nghiệp Việt Nam đặt nhiều mong đợi việc các cơ quan nhà nước đưa ra các biện pháp hỗ trợ để giúp các doanh nghiệp trong nước được hưởng lợi ích từ hiệp định TPP và khắc phục những khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện tại Việt Nam. Những hỗ trợ này có thể bao gồm bù đắp cho các tác động phân bổ và đào tạo nhằm khắc phục những bất lợi về cạnh tranh của họ.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một thỏa thuận thuận thương mại tự do đang được đàm phán giữa 12 nước bao gồm Brunei, Canada, Chile, Mỹ, Malaysia, Mexico, New Zeland, Nhật Bản, Peru, Singapore, Australia, Việt Nam.

Hiệp định này được kỳ vọng sẽ trở thành hiệp định thương mại kiểu mẫu của thế kỷ 21 với các cam kết cả gói về nhiều lĩnh vực. Các cuộc đàm phán dự kiến sẽ đem lại những cam kết ở mức độ cao hơn nhiều so với các cam kết có trong Tổ chức thương mại tự do thế giới (WTO) và bao gồm nhiều lĩnh vực mới chưa có trong WTO.

Theo giới chuyên gia trong nước và quốc tế, triển vọng kết thúc đàm phán TPP trong năm 2015 là khả quan. Mặc dù gặp nhiều chỉ trích nặng nề về việc giữ kín thông tin và thiếu minh bạch của các cuộc đàm phán, song dự kiến các bên đàm phán sẽ hoàn thành bản dự thảo đầu đủ hiệp định trong nửa đầu năm 2015.

Ông Đậu Anh Tuấn nhấn mạnh: "Như thấy ở trên, các doanh nghiệp Việt Nam biết rất ít về TPP và họ cần hướng dẫn về cách thức để chuẩn bị tốt nhất cho những tác động của hiệp định.”

Theo kế hoạch, năm 2015 cũng là một năm quan trọng và quyết định đối với ASEAN, bởi mười quốc gia thành viên đang hướng tới hội nhập và hiện thực hóa Cộng đồng kinh tế chung (AEC).

Tuy nhiên một khảo sát trước đó cũng cho thấy, 76% doanh nghiệp Việt Nam không biết gì về Cộng đồng kinh tế ASEAN (ACE), 94% doanh nghiệp không hiểu rõ về nội dung đàm phán trong AEC, 63% doanh nghiệp không hiểu về những cơ hội và thách thức khi Việt Nam tham gia AEC.

Ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cũng chỉ ra, về hội nhập phần đông doanh nghiệp Việt Nam không trả lời được những câu hỏi then chốt, như cơ cấu ngành hàng trong bối cảnh hội nhập hay sản phẩm, dịch vụ nào có nguy cơ bị cạnh tranh trực tiếp từ các quốc gia trong khối ASEAN, cũng như những giải pháp tiên liệu ứng phó cạnh tranh từ các doanh nghiệp Việt còn rất lúng túng.

“Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ biết đến năng lực cạnh tranh từ các doanh nghiệp quốc tế lớn. Trong khi tới đây, doanh nghiệp nội địa sẽ trực tiếp đối đầu cạnh tranh với khối doanh nghiệp vừa và nhỏ đến từ ASEAN, họ thực chất là có tiềm lực về vốn, sức bền, năng động và đặt biệt là kỹ năng bán hàng,” ông Nam quan ngại.

Trong một cuộc gặp gỡ báo chí hồi trung tuần tháng Tư, ông Nam đã thẳng thắn chỉ ra, thăm dò và thống kê từ các hội doanh nghiệp khu vực tỉnh, thành, kể từ đầu năm đến nay có hơn 10.000 đại diện doanh nghiệp đến từ các nước Singapore, Thái Lan… đến thăm dò thị trường Việt Nam.

“Các doanh nghiệp trong khu vực đã chủ động tìm kiếm thông tin, tìm cơ hội thâm nhập thị trường Việt Nam được đánh giá là tiềm năng với hơn 90 triệu dân. Họ không cần chờ đợi đến thời điểm AEC chính thức khởi động mà hiện đã đủ các phương án bán hàng cạnh tranh với các doanh nghiệp Việt,” ông Nam nói.

Đánh giá về những thách thức hội nhập của nền kinh tế, tiến sỹ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế  Việt Nam cảnh báo, “Việt Nam đã và đang đàm phán ký kết hàng loạt hiệp định hội nhập ở đẳng cấp rất cao, trong khi năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nội địa rất yếu, trình độ quản trị quốc gia không cao, năng suất lao động thấp, trình độ lao động thua kém nhiều nước trong khu vực và thế giới”./.

Hạnh Nguyễn

vietnam+

Nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết vào ngày 23-4 tại thủ đô Washington (Mỹ), đại diện các nước tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt thỏa thuận về sáu quy tắc ...

Nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết vào ngày 23-4 tại thủ đô Washington (Mỹ), đại diện các nước tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt thỏa thuận về sáu quy tắc thương mại - theo hãng tin Reuters ngày 24-4.

Một trong các chủ đề chính của Hội nghị thượng đỉnh Nhật - Mỹ ngày 28-4 tại Washington là TPP. Ảnh: WSJ

Nguồn tin trên nói các nhà đàm phán đã đồng ý về quy tắc hợp tác của các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng viễn thông và quy tắc hợp tác của các công ty dịch vụ xuyên quốc gia. Do chủ đề này tương đối nhạy cảm nên nguồn tin này xin được giấu tên.

Tài liệu mà Reuters thu được cho thấy các nhà đàm phán cũng thống nhất về quy tắc phối hợp cạnh tranh, phát hành visa du lịch kinh doanh ngắn hạn, đơn giản hóa các thủ tục hải quan và hỗ trợ kỹ thuật để thực hiện hiệp định thương mại.

Tài liệu cho thấy các nhà đàm chia công việc liên quan thành 12 chủ đề. Liên quan đến cách quản lý khu vực thương mại xuyên Thái Bình Dương rộng lớn, các quan chức đã nhất trí ở một số lĩnh vực nhưng cuộc tranh luận dữ dội về sở hữu trí tuệ vẫn còn đợi giải quyết.

TPP do Mỹ dẫn đầu thu hút sự tham gia của 12 nước, chiếm 40% sản lượng kinh tế và 1/3 thương mại toàn cầu. Các nước hy vọng TPP được thông qua sẽ giảm bớt rào cản và hài hòa các quy tắc thương mại trong khu vực. Tuy nhiên, do sự phức tạp của khu vực, đàm phán TPP thường xuyên bị trì hoãn nên bất kỳ sự tiến bộ nào cũng khiến các bên tham gia vui mừng.

Quan chức các nước tham gia cuộc đàm phán ngày 23-4 để chuẩn bị cho các vòng đàm phán chính thức.

Trước đó vào ngày 21-4, các quan chức Nhật Bản và Mỹ cho biết hai bên gần đạt thỏa thuận song phương hướng tới TPP sau hai ngày đàm phán (19-4 và 20-4) ở thủ đô Toyko (Nhật Bản) giữa Bộ trưởng Kinh tế và chính sách thuế Nhật Bản Akira Amari và Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman. Phát biểu với báo giới, ông Froman cho biết khoảng cách trong các vấn đề lớn nhất - nhập khẩu nông sản và buôn bán ô tô - đã được thu hẹp đáng kể.

Ngày 23-4, Ủy ban tài chính Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật Quyền thúc đẩy thương mại (TPA), thường gọi là quyền đàm phán nhanh. TPA được thông qua sẽ cho phép chính quyền của Tổng thống Barack Obama đẩy nhanh việc hoàn tất đàm phán TPP và các hiệp định thương mại tự do khác, sau đó trình lên quốc hội phê chuẩn mà không bổ sung các điều khoản hoặc chậm trễ về mặt thủ tục.

Phúc Minh

tbktsg

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 21/4 đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ những đề xuất của các nghị sỹ đảng Dân chủ về việc đưa các điều khoản chống thao túng tiền tệ vào tiến trình đàm phán ...

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 21/4 đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ những đề xuất của các nghị sỹ đảng Dân chủ về việc đưa các điều khoản chống thao túng tiền tệ vào tiến trình đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cảnh báo yêu cầu này sẽ làm chệch hướng nỗ lực hoàn tất hiệp định trên.

Đại diện Mỹ và Nhật Bản trong một vòng đàm phán TPP. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Trong bức thư gửi đến giới chức lập pháp nước này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew nhấn mạnh mặc dù Chính quyền Washington ủng hộ mạnh mẽ các biện pháp ngăn chặn việc thao túng tiền tệ, song việc đưa những điều khoản trên vào đàm phán TPP có thể gây tâm lý "ái ngại và dè dặt" cho các đối tác tham gia đàm phán.

Theo ông Lew, Chính phủ Mỹ đã trao đổi với các thành viên tham gia đàm phán TPP về vấn đề này và tất cả các đối tác châu Á đều phản đối việc đưa các quy định chống thao túng tiền tệ vào quá trình đàm phán. Nguyên nhân, theo họ, là do điều này có thể gây sức ép đối với các ngân hàng trung ương trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng.

Quan chức này cũng bày tỏ quan ngại đề xuất trên cũng sẽ khiến các nước khác có thể yêu cầu đưa điều khoản chống thao túng tiền tệ vào bất kỳ cuộc đàm phán thương mại nào với Mỹ, gây nguy hiểm cho Washington trong việc thực hiện các chính sách tiền tệ.

Tuyên bố của Bộ trưởng Lew được đưa ra sau khi nghị sỹ đảng Cộng hòa Rob Portman và nghị sỹ đảng Dân chủ Debbie Stabenow trước đó cùng ngày đã đề xuất một dự thảo bổ sung trong đó yêu cầu đưa điều khoản trừng phạt các quốc gia có hành động thao túng tiền tệ vào dự luật về quyền đàm phán nhanh (TPA) sẽ được Quốc hội tiến hành bỏ phiếu vào tuần tới.

Quyền đàm phán nhanh nếu được thông qua sẽ cho phép chính quyền của Tổng thống Obama đẩy nhanh việc hoàn tất đàm phán về TPP và các hiệp định thương mại tự do khác, sau đó trình lên Quốc hội phê chuẩn, không có bổ sung các điều khoản hoặc chậm trễ về mặt thủ tục.

Phần lớn các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa ủng hộ việc trao quyền đàm phán nhanh cho chính quyền trong khi nhiều nghị sỹ của Dân chủ lại lên tiếng gây cản trở.

Thượng nghị sỹ Chuck Schumer và Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren, đều của đảng Dân chủ, cho rằng các hiệp định thương mại tự do chỉ giúp mang lại nhiều tiền bạc hơn cho thiểu số những người giàu có nhất, trong khi làm mất việc làm của người lao động Mỹ.

Một số nghị sỹ Dân chủ khác lại bày tỏ quan ngại một số nước có thể có hành động thao túng tiền tệ khi thực hiện chính sách hạ lãi suất để giữ giá đồng tiền thấp nhằm thúc đẩy xuất khẩu, gây ảnh hưởng xấu đến các đối tác kinh doanh.

Đàm phán TPP được khởi động từ năm 2005 và đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Các nước này đang nỗ lực hướng tới việc ký kết thoả thuận trong thời gian sớm nhất, sau khi đã bỏ lỡ hạn chót đặt ra cuối năm 2013.

Theo ước tính, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

Thỏa thuận song phương giữa Mỹ và Nhật Bản được đánh giá là "sống còn" đối với TPP vì hai nền kinh tế này gộp lại chiếm khoảng 80% sản lượng của toàn khối TPP.

vietnam+

Các nhà lãnh đạo chủ chốt của Quốc hội Mỹ hôm qua đã đồng ý một dự luật trao cho Tổng thống Mỹ Barack Obama thẩm quyền đặc biệt để hoàn tất cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ...

Các nhà lãnh đạo chủ chốt của Quốc hội Mỹ hôm qua đã đồng ý một dự luật trao cho Tổng thống Mỹ Barack Obama thẩm quyền đặc biệt để hoàn tất cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) – một trong những hiệp định tự do thương mại lớn nhất thế giới.

Các nghị sĩ của Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ thảo luận về dự luật trao quyền đàm phán TPP cho Tổng thống Obama hôm qua. Ảnh NYT

Dự luật được chuẩn bị bởi các Thượng nghị sĩ Orrin G. Hatch (Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, đảng Cộng hòa); Ron Wyden (thành viên cao cấp Ủy ban Tài chính Thượng viện, đảng Dân chủ); dân biểu Paul Ryan (Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện, đảng Cộng hòa). Dự kiến dự luật sẽ được đưa các ủy ban này thảo luận và biểu quyết trong tuần tới.

Nếu được Quốc hội Mỹ thông qua, dự luật sẽ trao cho Tổng thống Obama quyền đàm phán nhanh (fast-track), còn gọi là quyền xúc tiến thương mại, viết tắt theo tiếng Anh là TPA (trade promotion authority). Với thẩm quyền này, chính phủ Mỹ có toàn quyền đàm phán và thỏa thuận các điều khoản của hiệp định TPP với 11 quốc gia đối tác để hoàn tất văn bản của hiệp định. Khi đàm phán hoàn tất, Quốc hội Mỹ chỉ có thẩm quyền phê chuẩn hoặc không phê chuẩn hiệp định TPP mà không có quyền sửa chữa, điều chỉnh các điều khoản đó.

Giới phân tích đánh giá cuộc đấu tranh giành quyền TPA là cuộc chiến cam go nhất của Tổng thống Obama trong suốt 19 tháng qua, đồng thời bộc lộ sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng Dân chủ nắm quyền hành pháp. Cho đến nay, phần lớn những người ủng hộ trao quyền TPA cho tổng thống là các chính trị gia Cộng hòa, còn những người phản đối lại thuộc đảng Dân chủ. Để thông qua dự luật TPA trong tuần tới, ông Obama còn phải thuyết phục được một số nghị sĩ quan trọng cùng đảng Dân chủ với ông.

Hiệp định TPP được đánh giá là hiệp định tự do thương mại lớn nhất mà Mỹ tham gia, từ sau hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mà cựu Tổng thống Bill Clinton xúc tiến năm 1994, vượt qua sự phản đối của đảng Dân chủ và giới công đoàn.

Theo các nhà phân tích, hiệp định TPP sẽ mở cửa cho hàng hóa và dịch vụ của Mỹ thâm nhập mạnh vào thị trường 11 quốc gia thành viên cchâu Á-Thái Bình Dương; từ đó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng và nền kinh tế Mỹ; được hưởng lợi nhiều nhất là ngành nông nghiệp, công nghệ thông tin, dược phẩm, bảo hiểm, công nghiệp chế tạo và công nghiệp sáng tạo (điện ảnh, âm nhạc, phần mềm…).

Tuy nhiên những người phản đối TPP cũng có những lập luận vững chắc khi cho rằng TPP sẽ khiến số người thất nghiệp của Mỹ tăng cao, tiền lương giảm sút, gây nguy hại cho môi trường và vi phạm quyền con người.

Để thuyết phục các nghị sĩ Dân chủ, ông Ron Wyden đã đề nghị bổ sung vào văn bản hiệp định các mục tiêu về nhân quyền – vốn chưa từng được đề cập trong các hiệp định thương mại. Thượng nghị sĩ Charles E. Schumer, bang New York – chính trị gia xếp thứ ba về ảnh hưởng trong đảng Dân chủ - thì yêu cầu đưa vào dự luật điều khoản chống lại sự thao túng giá trị đồng tiền, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Theo thông lệ, sau khi hoàn tất đàm phán, văn bản cuối cùng của hiệp định sẽ được công bố để lấy ý kiến rộng rãi của công chúng trong vòng 60 ngày trước khi Tổng thống Obama ký duyệt. Sau đó, Quốc hội Mỹ có tối đa 4 tháng để xem xét phê chuẩn hiệp định. Nếu văn bản cuối cùng của hiệp định – do Đại diện Thương mại Mỹ chủ trì đàm phán với các đối tác - không đáp ứng các điều kiện mà Quốc hội Mỹ đề ra – về lao động, môi trường và quyền con người – thì đa số phiếu của Thượng viện (60/100 phiếu) có thể hủy bỏ thẩm quyền TPA của Tổng thống và hiệp định sẽ bị Quốc hội Mỹ sửa chữa, điều chỉnh trước khi phê chuẩn; ngược lại Quốc hội Mỹ có thể phê chuẩn hiệp định mà không sửa chữa, theo thẩm quyền TPA của Tổng thống, cũng với số phiếu thuận tối thiểu là 60/100 phiếu Thượng viện.

Cả hai ủy ban tài chính và ngân sách của Thượng và Hạ viện Mỹ đang gấp rút hoàn chỉnh nội dung của dự luật TPA trước khi nó bị “giết chết” bởi làn sóng chống đối TPP đang dâng cao tại Mỹ.

D.Kim Thoa

tbktsg

Ngày 16/4, Chính phủ Hàn Quốc đã thẳng thừng bác bỏ thông tin trên tờ Bưu điện Washington cho rằng nước này đã chính thức đề nghị được tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ ...

Ngày 16/4, Chính phủ Hàn Quốc đã thẳng thừng bác bỏ thông tin trên tờ Bưu điện Washington cho rằng nước này đã chính thức đề nghị được tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ đứng đầu.

Ảnh minh họa. (Nguồn: www.cwa-union.org)

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này sẽ đưa ra quyết định về việc có tham gia TPP hay không thông qua các thủ tục do luật pháp quy định sau khi đã xem xét kỹ các ảnh hưởng mà hiệp định này có thể có đối với nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.

Thông cáo có đoạn viết: “Việc Hàn Quốc có tham gia TPP hay không là một vấn đề mà chính phủ không thể đơn phương quyết định xin Mỹ chấp nhận". Hàn Quốc và Mỹ đã tổ chức ba vòng đối thoại mà Seoul gọi là “đàm phán sơ bộ” về việc Hàn Quốc tham gia TPP kể từ khi nước này bày tỏ quan tâm vào cuối năm 2013. Các quan chức Hàn Quốc trước đó cho biết Mỹ luôn hoan nghênh Hàn Quốc tham gia.

Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại tự do với 11 nước hiện đang tham gia thương lượng về TPP là Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

vietnam+

Các quan chức Mỹ và Nhật Bản sẽ có cuộc gặp hai ngày bắt đầu từ 15/4, nhằm đạt một thỏa thuận giữa hai nước, tạo động lực cho Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trước khi diễn ra hội nghị ...

Các quan chức Mỹ và Nhật Bản sẽ có cuộc gặp hai ngày bắt đầu từ 15/4, nhằm đạt một thỏa thuận giữa hai nước, tạo động lực cho Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào cuối tháng này.

Tổng thống Barack Obama (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo các quan chức Nhật Bản, việc đạt được thỏa thuận giữa Mỹ và Nhật Bản về TPP sẽ dựa nhiều vào quyết định của Quốc hội Mỹ (khi trở lại làm việc trong tuần này) về các biện pháp tháo gỡ khó khăn trong các thỏa thuận thương mại, hay quyền thúc đẩy thương mại còn được gọi là quyền đàm phán nhanh (TPA).

Theo kế hoạch, quyền Phó Đại diện Thương mại Mỹ Wendy Cutler và Trưởng nhóm đàm phán về nông nghiệp Mỹ Darci Vetter sẽ có cuộc đàm phán với phó Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản Hiroshi Oe và các quan chức Nhật Bản khác.

Cuộc đàm phán được kỳ vọng sẽ tập trung tháo gỡ các vướng mắc giữa hai bên trong lĩnh vực nông nghiệp và ôtô.

Mỹ và Nhật Bản đều mong muốn đạt được TPP - một thỏa thuận mà hai đồng minh này xem như là trung tâm chính sách “tái cân bằng” của Mỹ ở châu Á, nhằm ứng phó với ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại khu vực này.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari thúc giục Washington đưa quyền đàm phán nhanh lên Quốc hội Mỹ để sớm được thông qua.

Ông Amari cũng hy vọng có thể gặp Trưởng đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman để đạt được một thỏa thuận thương mại trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nhật vào ngày 28/4 tại thủ đô Washington.

vietnam+

Từ ngày 6-12/4, 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhóm họp tại Washington (Hoa Kỳ) để tìm thêm những giải pháp đột phá cho các vấn đề còn gai góc, trong khi vẫn ...

Từ ngày 6-12/4, 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhóm họp tại Washington (Hoa Kỳ) để tìm thêm những giải pháp đột phá cho các vấn đề còn gai góc, trong khi vẫn chờ đợi tín hiệu tích cực từ phía Hoa Kỳ liên quan tới thẩm quyền đàm phán nhanh (TPA).

Hiệp định TPP mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp

Nhiều vấn đề gai góc

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh - Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định TPP của Việt Nam- tiến trình đàm phán TPP đang đi vào giai đoạn then chốt, đồng nghĩa với việc các vấn đề đàm phán ngày càng khó khăn hơn. Đến nay, qua 30 phiên đàm phán, vẫn còn một số vấn đề được cho là rất khó để có thể đi tới những thỏa thuận cuối cùng.

Đầu tiên là mở cửa thị trường hàng hóa, xoay quanh các mặt hàng nhạy cảm nhất của các nước thành viên. Trong đó, đàm phán song phương giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ đóng vai trò quyết định. Nếu đàm phán giữa Hoa Kỳ với Nhật Bản không kết thúc, sẽ rất khó kết thúc các đàm phán khác như giữa Hoa Kỳ với Canada và Canada với Nhật Bản.

Quyền sở hữu trí tuệ cũng đặt ra vấn đề gai góc liên quan tới việc liệu các nước có đồng ý nâng cao mức độ bảo hộ cho dược phẩm và nông hóa phẩm, khi nó gắn với quyền lợi của các công ty lớn và quyền lợi của cộng đồng? Về nguyên tắc, các đoàn đàm phán sẽ cố gắng đi tìm một điểm trung hòa nhưng rất khó có thể bảo đảm mức độ cân bằng cao nhất.

Cùng với đó, bảo hộ chỉ dẫn địa lý cũng đang được quan tâm. Đây là vấn đề mâu thuẫn giữa cách nhìn của EU và Hoa Kỳ về chỉ dẫn địa lý trong khi đó, có rất nhiều thành viên TPP cũng đang đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với EU, bao gồm cả Việt Nam. Nếu các bên đi theo quan điểm của Hoa Kỳ sẽ không thể đàm phán với EU và ngược lại.

Vấn đề doanh nghiệp nhà nước cũng tiếp tục đặt ra những thách thức cho các nước tham gia đàm phán, đặc biệt khi các nước đều có nhu cầu sử dụng doanh nghiệp nhà nước để thực hiện các mục tiêu công cộng chính đáng.

3 kịch bản đàm phán

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, nếu Chính phủ Hoa Kỳ không được trao TPA từ phía Quốc hội trước cuối tháng 5, tiến trình kết thúc đàm phán TPP năm 2015 sẽ rất khó khăn.

Thực tế, theo quy định của pháp luật Hoa Kỳ, sau khi kết thúc đàm phán TPP, Chính phủ Hoa Kỳ sẽ trình Quốc hội. Tại đây, Quốc hội có quyền yêu cầu sửa đổi các điều khoản và như vậy, có nghĩa là Chính phủ Hoa Kỳ phải đàm phán lại. Trong khi đó, TPP là một hiệp định lớn có sự tham gia của 12 nước, một khi đã kết thúc thì không thể đàm phán lại. Do đó, nếu như Quốc hội Hoa Kỳ không trao TPA cho Chính phủ Hoa Kỳ thì rất nhiều nước thành viên TPP sẽ e ngại và không đưa ra một phương án cuối cùng để kết thúc đàm phán.

Thứ trưởng Khánh cho rằng, xét trong mối tương quan với TPA, tiến trình kết thúc đàm phán TPP sẽ có 3 kịch bản xảy ra. Kịch bản tốt nhất là Chính phủ Hoa Kỳ có được TPA trước cuối tháng 5 và đàm phán TPP có thể kết thúc trong tháng 6, kịp đưa ra Quốc hội Hoa Kỳ và Quốc hội các nước thông qua trước cuối mùa thu. Kịch bản thứ 2 là Chính phủ Hoa Kỳ không có được TPA và tiến trình đàm phán sẽ bị chững lại vì năm 2016 Hoa Kỳ bước vào chiến dịch tranh cử Tổng thống. Do đó, có khả năng tới giữa năm 2017 tiến trình đàm phán mới tiếp tục. Kịch bản thứ 3 là Chính phủ Hoa Kỳ bỏ qua TPA và thuyết phục các nước kết thúc đàm phán. Đây là kịch bản không hoàn hảo và rất khó để các nước thành viên chấp thuận.

Hùng Cường

công thương

Theo đài Bắc Kinh, tờ Sankei Simbun của Nhật Bản số ra ngày 31/3 dẫn phát biểu của Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Philippines Gregory Domingo hôm 30/3 cho biết Manila đã dứt khoát bày ...

Theo đài Bắc Kinh, tờ Sankei Simbun của Nhật Bản số ra ngày 31/3 dẫn phát biểu của Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Philippines Gregory Domingo hôm 30/3 cho biết Manila đã dứt khoát bày tỏ từ bỏ phương châm tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Quang cảnh một Hội nghị đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thái độ trên của Chính phủ Philippines, do Tổng thống Benigno Aquino lãnh đạo, đã khiến mọi người bất ngờ vì đàm phán TPP hiện đã bước vào giai đoạn cuối và việc Manila luôn mong muốn gia nhập lại “đột nhiên” xin rút.

Mặc dù Chính phủ Philippines nói rằng do công tác sửa đổi một số đạo luật không thể theo kịp, nhưng có phân tích chỉ rõ nguyên nhân thực sự khiến Manila rút là do TPP có khả năng không mang lại nhiều lợi ích cho Philippines.

Theo giới phân tích, là hiệp định thương mại tự do tổng hợp với tiêu chuẩn và chất lượng cao cũng như diện bao quát rộng, đối với một nước đang phát triển với kết cấu công nghiệp ở trình độ vừa và thấp như Philippines mà nói, TPP rất có thể sẽ khiến cho thị trường trong nước bị tác động với các ngành nghề ưu thế của các nước phát triển, không gian phát triển của các ngành nghề trong nước sẽ bị chèn ép.

Có nhà phân tích chỉ ra rằng, tuy TPP có lợi cho mở rộng xuất khẩu của các nước đang phát triển, nhưng thực chất lại có lợi cho các nước phát triển. Nó sẽ tăng cường ưu thế so sánh của các ngành công nghệ cao và dịch vụ của các nước phát triển, trong khi hiện tượng “cắt kéo” tồn tại lâu nay trong thương mại quốc tế rất có thể sẽ khiến cho các nước đang phát triển bị thiệt hại trong thương mại tự do. Đối với các nước đang phát triển mà nói, TPP vừa là cơ hội cũng là một cái bẫy.

Hiện nay, cơn sốt Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) trên chừng mực nhất định đã góp phần đẩy nhanh nhịp độ đàm phán TPP, nhưng việc Philippines bất ngờ rút khỏi đã phủ bóng đen lên cuộc đàm phán. Chính vì vậy tờ Sankei Simbun của Nhật Bản bình luận rằng, việc Philippines rút khỏi TPP “nói lên đàm phán TPP do Mỹ chủ đạo đang thiếu hụt lực đẩy”.

vietnam+

Trong một bước đi phản ánh tầm quan trọng của giao lưu thương mại đối với an ninh quốc gia của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái bình dương, ngày 6/4 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố hoàn toàn ...

Trong một bước đi phản ánh tầm quan trọng của giao lưu thương mại đối với an ninh quốc gia của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái bình dương, ngày 6/4 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố hoàn toàn ủng hộ việc sớm hoàn tất đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Nguồn: www.epictimes.com)

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter trước khi bắt đầu chuyến công du đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc tới khu vực châu Á cho biết chính sách của Mỹ xây dựng sự ổn định và phồn vinh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương sở dĩ từng mang lại kết quả là do nó là một ưu tiên của cả chính quyền Cộng hòa lẫn Dân chủ.

Ông Carter cho rằng thời gian đang cạn dần và nếu không có một TPP thì ảnh hưởng của Mỹ cũng như sự ổn định của châu Á-Thái Bình Dương sẽ bị thách thức.

Ông Carter hối thúc Quốc hội khóa 114 do đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát sớm thông qua dự luật trao quyền đàm phán nhanh cho chính quyền Barack Obama nhằm đẩy nhanh tiến trình đàm phán vì TPP không chỉ là một trong những phần quan trọng nhất trong chính sách tái cân bằng của Mỹ tại châu Á mà còn có ý nghĩa chiến lược rộng lớn.

Ông chủ Lầu Năm Góc thậm chí còn ví việc có TPP “đối với tôi, quan trọng như có thêm một chiếc tầu sân bay” để thông qua đó gia tăng và làm sâu sắc hơn quan hệ với các đồng minh và các đối tác, đồng thời khẳng định hơn nữa cam kết lâu dài của Mỹ với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đưa ra những lời phát biểu ủng hộ TPP trên đây tại trường Đại học Arizona University trước khi bắt đầu chuyến công du tới Nhật Bản và Hàn Quốc từ ngày 7 đến ngày 11/4.

Đây sẽ là chuyến công du đầu tiên của ông Carter đến khu vực châu Á kể từ khi nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng hồi tháng Hai vừa qua.

Chủ đề trọng tâm trong chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc của ông Carter là thảo luận về quan hệ hợp tác quốc phòng song phương, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Kết thúc chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc, ông Carter sẽ tới Hawaii gặp gỡ Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ.

Theo kế hoạch, trong tháng 5 tới, ông Carter cũng sẽ trở lại khu vực châu Á để tham dự Đối thoại thường niên Shangri-La tại Singapore.

Hai chuyến thăm châu Á trong vòng hai tháng tới của ông Carter là minh chứng tái khẳng định các mối quan hệ quốc phòng của Mỹ với các đồng minh, cũng như cam kết xoay trục sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương của chính quyền Barack Obama./.

vietnam+

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng
  • Tra cứu chứng khoán
    Tra cứu chứng khoán
  • Theo dõi chứng khoán