Hiệp định TPP

Nhà kinh tế học Joseph Stiglitz, người từng đoạt giải Nobel, nói rằng sẽ “hoàn toàn là sai lầm” nếu Mỹ thông qua thỏa thuận thương mại mang tên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nhà kinh tế học Joseph Stiglitz, người từng đoạt giải Nobel, nói rằng sẽ “hoàn toàn là sai lầm” nếu Mỹ thông qua thỏa thuận thương mại mang tên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nhà kinh tế học Joseph Stiglitz - Ảnh: Bloomberg.

Theo trang CNN Money, ông Stiglitz nói rằng TPP sẽ chỉ đem lại lợi ích cho các tập đoàn lớn, thay vì người dân Mỹ.

“Những người ủng hộ thương mại nói thỏa thuận này sẽ làm lợi cho tất cả mọi người. Nhưng thực tế là thỏa thuận sẽ chỉ làm lợi cho một số ít, và sẽ bỏ lại phía sau nhiều người”, ông Stiglitz nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài CNN ngày 23/8.

Cả hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là Donald Trump của Đảng Cộng hòa và Hillary Clinton của Đảng Dân chủ đều phản đối TPP, một thỏa thuận tự do thương mại mà Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng 11 quốc gia khác thúc đẩy. Trung Quốc không phải là một thành viên của TPP.

Nhiều khả năng ông Obama sẽ cố gắng lần cuối cùng để Quốc hội Mỹ thông qua TPP trước khi ông chính thức rời Nhà Trắng. Thông thường, các nghị sỹ Mỹ sẽ quay trở lại Washington để họp vài ngày sau cuộc bầu cử Tổng thống, và đây chính là cơ hội chót để TPP được thông qua trong nhiệm kỳ của ông Obama.

“Tôi thấy điều này thật kỳ quặc. Cố gắng thông qua TPP vào thời điểm như vậy là hoàn toàn sai lầm”, ông Stiglitz nhận xét.

Ông Stiglitz ủng hộ bà Clinton và hiện đang cố vấn cho bà về vấn đề chính sách kinh tế và thương mại. Nhà kinh tế học này nói ông không chống thương mại nhưng cho rằng một số thỏa thuận thương mại của Mỹ hiện nay là sai lầm.

“Tôi muốn Thỏa thuận Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) thay đổi”, Stitglitz nói. “Thỏa thuận này là một sai lầm lớn”.

Trump đã đưa vấn đề điều chỉnh các thỏa thuận thương mại trở thành trọng tâm trong chủ trương chính sách kinh tế của ông trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, nhưng Stiglitz cho rằng Trump đã đi quá xa. Theo Stiglitz, Trump “về cơ bản là một người theo trường phái bảo hộ”.

Nhà kinh tế học đoạt giải Nobel nói cũng giống như TPP, NAFTA không có sự bảo vệ đầy đủ đối với người lao động và tài sản trí tuệ của Mỹ.

“Nói TPP mang lại lợi ích cho tất cả chỉ là nói dối”, Stiglitz phát biểu./.

vneconomy

Chiều 25/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (US-ABC) do ông A.Feldman, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành US-ABC dẫn đầu.

Chiều 25/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (US-ABC) do ông A.Feldman, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành US-ABC dẫn đầu.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, ông Alexander Feldman. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được nhiều bước tiến vượt bậc trong quan hệ hợp tác hai nước trong 10 năm qua, nhất là đầu tư và thương mại song phương đang phát triển mạnh mẽ. Việt Nam đánh giá cao các hoạt động hỗ trợ, hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các hoạt động hỗ trợ, hợp tác thông qua Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); hoan nghênh việc rà soát, đánh giá nhằm đưa ra và triển khai các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật hiệu quả, phù hợp nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong thích nghi và tận dụng hiệu quả cơ hội từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trên tinh thần này, Thủ tướng mong US-ABC tiếp tục hỗ trợ tích cực cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hoạt động hiệu quả, nâng cao sức cạnh tranh; cũng như đưa các tư vấn, khuyến nghị giúp Chính phủ Việt Nam trong quá trình điều hành phát triển đất nước.

Thủ tướng khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc chuyển phương thức lãnh đạo từ mệnh lệnh hành chính sang Chính phủ kiến tạo, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp; quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, minh bạch, hành động, hiệu quả; nói không với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Thủ tướng cũng nêu rõ, hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh việc cải cách hành chính, hệ thống chính sách để tạo môi trường thể chế minh bạch, vững mạnh hơn là một trong những ưu tiên hàng đầu nhằm tạo môi trường đầu tư có sức thu hút tốt hơn, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài làm ăn thành công tại Việt Nam.

Với những nỗ lực trên, Chính phủ Việt Nam hy vọng sẽ tạo tiền đề tốt thực thi hiệu quả Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương cũng như giúp cộng đồng doanh nghiệp hoạt động ở Việt Nam tận dụng cơ hội từ Hiệp định này. Thủ tướng khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam đối với việc sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương. Hiện tại, Chính phủ Việt Nam đã hoàn tất hồ sơ phê chuẩn, dự kiến Quốc hội Việt Nam sẽ họp, xem xét và phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương và phiên họp tháng 10/2016.

Về các kiến nghị cụ thể của đoàn, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ sẽ giao các bộ, ngành, cơ quan chức năng làm việc trực tiếp với đoàn và các doanh nghiệp để trao đổi, xử lý theo tinh thần thẳng thắn, tin cậy, cùng đồng hành phát triển.

Thay mặt đoàn doanh nghiệp cấp cao US-ABC, ông A.Feldman cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; cho biết đoàn lần này đến Việt Nam gồm 37 doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ, là minh chứng rõ nét mối quan tâm sâu sắc, sự quyết tâm tìm kiếm cơ hội hợp tác, mở rộng đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Ông khẳng định, các doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn được đóng góp sức mình vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam, cam kết cả trách nhiệm xã hội trong quá trình làm ăn tại Việt Nam; đồng thời cho rằng, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương là dấu mốc quan trọng trong thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư; hơn nữa, lãnh đạo Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp hai nước đều ủng hộ mạnh mẽ việc mở rộng quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương. Do đó, cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ và sớm chính thức phê chuẩn Hiệp định.

Tại buổi tiếp, nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đều đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam đang được cải thiện, bày tỏ quyết tâm mở rộng làm ăn lâu dài tại Việt Nam, trở thành đối tác tin cậy của Việt Nam trong quá trình phát triển./.

PV

vietnam+

Ngày 4/8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa Paul Ryan đã tuyên bố ông không thấy có khả năng đưa Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ra bỏ phiếu tại Quốc hội vào cuối năm nay sau cuộc ...

Ngày 4/8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa Paul Ryan đã tuyên bố ông không thấy có khả năng đưa Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ra bỏ phiếu tại Quốc hội vào cuối năm nay sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh bang Wisconsin, ông Ryan khẳng định "tôi thấy không có lý do để đưa một thỏa thuận (ra bỏ phiếu) chỉ để hủy bỏ nó." Ông Ryan cũng nói thêm rằng khả năng bỏ phiếu càng thấp trong bối cảnh nhiệm kỳ hai của ông Barack Obama đang đi đến hồi kết.

Trước đó, hôm 29/7, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama mong muốn Quốc hội nước này thông qua Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay, nhằm góp phần đặt ra các quy tắc cho thương mại toàn cầu trong khi giữ vững lợi thế cạnh tranh của các nước ký kết hiệp định này.

Người phát ngôn Nhà Trắng Eric Schultz tuyên bố đây là việc Quốc hội Mỹ cần nỗ lực thực hiện vì nếu không họ có thể nhường “sân chơi” cho Trung Quốc, một cách tiếp cận mà Tổng thống Obama cho là sai lầm.

Theo Phát ngôn viên Nhà Trắng, Tổng thống Obama hoàn toàn tin tưởng rằng hiệp định này sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua trong năm nay.

TPP là thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia bao gồm Canada, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Austrialia, Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam, được hình thành với mục tiêu chính là xóa bỏ các loại thuế quan và rào cản hàng hóa xuất nhập khẩu, dịch vụ giữa các nước thành viên./.

Vietnam+

 

Đó là nhận định của một số chuyên gia về sản phẩm của 2 ngành hàng này của Việt Nam khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương có hiệu lực.

Đó là nhận định của một số chuyên gia về sản phẩm của 2 ngành hàng này của Việt Nam khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương có hiệu lực.

Xuất khẩu rau quả nhiều triển vọng

Theo TS. Nguyễn Hữu Đạt, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Rau quả Việt Nam, ngay từ năm 2004, Nhà nước đã bắt đầu chú ý tới việc xuất khẩu hoa quả vào những thị trường “khó tính” vốn có yêu cầu tiêu chuẩn cao về chất lượng hàng hóa.

Tại thị trường Mỹ, chúng ta đã xuất khẩu được 4 loại trái cây là thanh long, chôm chôm, nhãn, vải. Dự kiến tới đây sẽ xuất khẩu quả vú sữa. Còn với thị trường Nhật Bản, quả xoài và thanh long; thị trường Australia là quả thanh long, vải, xoài, đã có chỗ đứng.

Ông Đạt cũng cho biết hầu hết các thị trường “ khó tính” đều là các nước tham gia TPP. Các mặt hàng rau quả xuất khẩu tới thị trường các nước là thành viên của TPP đều tăng đều qua các năm, giá trị thu được cao hơn 4-6 lần so với thị trường thông thường.

Do đã quen với thị trường của nhiều nước là thành viên của TPP nhiều năm qua, nên trong thời gian tới, doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả Việt Nam rất tự tin với nhiều triển vọng mới.

Những thành công bước đầu từ việc xuất khẩu một số mặt hàng nông sản sang các thị trường “ khó tính” sẽ tạo tiền đề tốt cho nhiều mặt hàng nông sản khác. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, ngành trồng trọt Việt Nam muốn phát triển bền vững trong quá trình hội nhập, cần phải có những giải pháp mang tính tổng thể.

Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa) cho rằng, chúng ta cần đẩy mạnh quy hoạch vùng trồng, hỗ trợ giống, hướng dẫn kỹ thuật, chính sách tín dụng cho vay ưu đãi.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia nông nghiệp, muốn nâng cao được giá trị cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam nói chung, việc hướng tới sản xuất và chế biến sâu sẽ giúp nâng cao giá trị hàng hóa, tránh được tình trạng dư thừa và phụ thuộc vào thị trường do các nông sản có tính thời vụ.

Sức ép với ngành chăn nuôi

TS. Đoàn Xuân Trúc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết tham gia TPP, ngành chăn nuôi sẽ được tiếp cận nhanh hơn với công nghệ mới, giống vật nuôi mới và các hình thức sản xuất tiên tiến. Bên cạnh đó, ngành chăn nuôi cũng được hưởng lợi (thuế về 0%) khi nhập khẩu nguyên liệu thức ăn, thuốc thú y, con giống, trang thiết bị chăn nuôi, góp phần giảm chi phí đầu vào trong chăn nuôi.

Tuy nhiên, hai thách thức lớn mà ngành đang phải đối mặt khi tham gia TPP là giá thành và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo đó, giá thành sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam đang cao hơn khoảng 25-30% so với các nước cùng tham gia TPP (như Hoa Kỳ, Canada, Australia, New Zealand). Nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này là do chăn nuôi nhỏ lẻ, chất lượng con giống thấp, chi phí đầu vào cao, năng suất lao động thấp, dịch bệnh thường xuyên đe dọa, liên kết chuỗi trong chăn nuôi yếu, qua nhiều khâu trung gian và lãi suất ngân hàng quá cao.

Cùng với đó, chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm còn kém do lò mổ thủ công, còn nhiều nông hộ, trang trại chưa thực hành chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và bảo đảm an toàn sinh học.

Theo ông Trúc, ngành chăn nuôi cần đẩy nhanh tái cơ cấu và tổ chức lại sản xuất, tùy theo sản phẩm (thời gian ít nhất là từ 2 năm).

Trong quá trình này, phát triển liên kết chuỗi giá trị trong chăn nuôi là giải pháp rất quan trọng, giúp loại bỏ các khâu trung gian, hạ giá thành, tạo sản phẩm bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm, giúp truy suất nguồn gốc, hạn chế nguy cơ dịch bệnh và có điều kiện khi cần vay vốn ngân hàng.

Ông Trúc cho biết, qua khảo sát thực tế (tháng 9/2015) tại một số DN tại TPHCM, Hà Nội, Đồng Nai cho thấy liên kết chuỗi giá trị khép kín trong chăn nuôi đã góp phần giảm chi phí sản xuất từ 12-22%. Chủ thể chính để xây dựng và phát triển các liên kết chuỗi sản xuất chăn nuôi là các DN. Ở đây, DN vừa là nhà đầu tư, người tổ chức sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và vừa bảo đảm thị trường tiêu thụ.

Theo các DN ngành chăn nuôi, để giảm bớt khó khăn cho ngành chăn nuôi giai đoạn hội nhập và góp phần hạ giá thành sản xuất, cấp thẩm quyền có thể cho áp dụng cơ chế tín dụng đặc biệt cho ngành chăn nuôi như được vay lãi suất ưu đãi theo chu kỳ sản xuất và theo mùa vụ với các cơ sở sản xuất con giống, chăn nuôi thương phẩm, giết mổ, chế biến, bảo quản sản phẩm và các hoạt động. DN cũng mong Chính phủ sớm ban hành Nghị định về HTX nông nghiệp kiểu mới, trong đó có HTX, tổ hợp tác chăn nuôi.

Bộ NN&PTNT cùng Bộ Tài chính tiếp tục rà soát và xóa bỏ các khoản phí, lệ phí chăn nuôi, thú y không hợp lý, chồng chéo.

Lê Anh

chính phủ

“Rủi ro xuất khẩu đồ gỗ trong bối cảnh hội nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam (EVFTA)” là chủ đề của buổi tọa đàm do Phòng Thương mại và Công ...

“Rủi ro xuất khẩu đồ gỗ trong bối cảnh hội nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam (EVFTA)” là chủ đề của buổi tọa đàm do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam vừa tổ chức tại Hà Nội.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, các yêu cầu của thị trường xuất khẩu liên quan đến chất lượng lao động, thời gian, độ tuổi, môi trường lao động, tính đại diện của người lao động ngày càng khắt khe. Áp dụng hình thức hợp đồng lao động ngắn hạn có thể gây ra nhiều khó khăn rủi ro cho doanh nghiệp. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn gặp nhiều rủi ro do thiếu thông tin về quy định của thị trường như các Đạo luật về buôn bán gỗ, các quy định về tính hợp pháp của nguồn gỗ nguyên liệu.

Để giảm thiểu rủi ro, các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ cần chủ động tham gia thị trường, tìm kiếm và tiếp cận thông tin, đặc biệt là các quy định có liên quan đến các yêu cầu mới của thị trường. Các tổ chức đại diện cho doanh nghiệp và các Hiệp hội gỗ cần cung cấp thông tin, định hướng thị trường, đưa ra cảnh báo sớm về các rủi ro cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đưa ra những chính sách đặc thù cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là các cơ chế ưu tiên về đào tạo tay nghề, vốn sản xuất kinh doanh và công nghệ, từ đó tạo động lực cho sự phát triển của toàn ngành.

H.H

diễn đàn doanh nghiệp

Một trong những điểm nhấn của chuyến viếng thăm Việt Nam của Tổng thống Obama là thúc đẩy việc thông qua và triển khai Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nhưng vấn đề đặt ra là liệu ông ...

Một trong những điểm nhấn của chuyến viếng thăm Việt Nam của Tổng thống Obama là thúc đẩy việc thông qua và triển khai Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nhưng vấn đề đặt ra là liệu ông Obama có thể cam kết một điều ngược lại: thúc đẩy chính Quốc hội Mỹ thông qua TPP trong nhiệm kỳ của ông và nếu không làm được điều này, liệu TPP sẽ như thế nào dưới nhiệm kỳ tổng thống Mỹ khác.

 

Nếu Tổng thống Obama không thúc đẩy được Quốc hội Mỹ thông qua TPP trong nhiệm kỳ của ông thì TPP sẽ như thế nào dưới nhiệm kỳ tổng thống Mỹ khác?

Phía Việt Nam thì đã có lộ trình khá rõ ràng. Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4-2016 cho biết, sẽ trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định TPP tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV. Thậm chí, Chính phủ cũng đã giao các bộ, ngành và địa phương đề xuất phương án điều chỉnh pháp luật cụ thể phù hợp với lộ trình và yêu cầu của Hiệp định TPP.

Về phía Mỹ, động thái tích cực nhất cho tới nay là việc Quốc hội nước này, vào tháng 7 năm ngoái, đã trao quyền đàm phán nhanh (TPA) cho phía Chính phủ Mỹ nhờ đó quá trình đàm phán TPP mới kết thúc và được các bên chính thức ký kết vào ngày 4-2-2016. Với TPA, Quốc hội Mỹ sẽ thông qua TPP theo kiểu trọn gói, tức phê chuẩn hay chưa phê chuẩn chứ không thể thay đổi từng điều khoản nữa.

Vấn đề là cho đến nay, không ai biết bao giờ thì Quốc hội Mỹ sẽ đưa chuyện TPP ra bàn để phê chuẩn. Năm nay lại là năm bầu cử tổng thống và Quốc hội Mỹ nên chưa biết kết quả phê chuẩn sẽ như thế nào. Bởi theo truyền thống, Chính phủ Mỹ thường dựa vào phía đảng Cộng hòa để thông qua các hiệp định thương mại vì phía đảng Dân chủ thường phản đối các hiệp định tự do hóa thương mại như thế này.

Ngay cả bà Hillary Clinton, cựu Ngoại trưởng, từng đóng vai trò quan trọng trong đàm phán TPP, nay trong tư cách ứng cử viên tổng thống cho đảng Dân chủ vừa mới tuyên bố phản đối việc thông qua TPP khi chưa qua mùa bầu cử. Theo tường thuật của báo chí Mỹ, khi được hỏi: Nếu được bầu làm tổng thống, liệu bà có phản đối việc tổ chức bỏ phiếu cho TPP [tại Quốc hội] trong một kỳ họp “chuyển giao” trước khi bà nhậm chức? Bà Clinton đáp: Tôi đã nói tôi phản đối Hiệp định TPP - và điều đó có nghĩa trước và sau bầu cử. Đại diện cho phía đảng Cộng hòa, ứng cử viên hàng đầu Donald Trump thì từ lâu đã nói rõ ý định “xóa bài làm lại” đối với TPP. Việc hầu như các ứng cử viên hàng đầu của cả hai đảng được cử tri ủng hộ nhiều nhất đều phải bày tỏ sự chống đối với TPP cho thấy các nghị sĩ Quốc hội Mỹ không thể nào ngó lơ xu hướng này nếu muốn chiếm phiếu của cử tri đang muốn phục hồi chủ nghĩa bảo hộ.

Như vậy vai trò còn lại của ông Obama, nếu có, là làm sao thúc đẩy đưa TPP ra thảo luận và phê chuẩn vào kỳ họp “chuyển giao”, tức đã bầu xong Quốc hội mới nhưng chưa nhậm chức, Quốc hội cũ có phê chuẩn cũng không ảnh hưởng nhiều đến uy tín của từng nghị sĩ. Liệu ông Obama có làm được việc này không là một câu hỏi lớn, ít ra là cũng với nội bộ đảng Dân chủ của ông.

TPP mà không có Mỹ liệu có khả thi?

Thật ra TPP vẫn có thể có hiệu lực mà không cần tất cả 12 nước thành viên hoàn tất quá trình phê chuẩn trong từng nước. Nếu trong vòng hai năm, có ít nhất sáu nước thành viên chiếm ít nhất 85% GDP của 12 nước ban đầu ký kết thì hiệp định có hiệu lực 60 ngày sau khi kết thúc thời hạn hai năm. Hiệp định cũng có thể có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày có ít nhất sáu nước thành viên chiếm ít nhất 85% GDP của 12 nước thông báo rằng họ đã phê chuẩn TPP.

Tuy nhiên tính riêng Mỹ đã chiếm đến 62% GDP của cả 12 nước (Nhật chiếm 17%) nên chỉ cần một trong hai nước này không phê chuẩn thì xem như thua. Ngoài ra, lợi ích từ TPP đem lại cho Việt Nam chủ yếu đến từ quan hệ giao thương với Mỹ. Mọi người đều kỳ vọng lớn vào 98% kim ngạch xuất khẩu nông thủy sản và 75% kim ngạch hàng công nghiệp của Việt Nam vào Mỹ được miễn thuế ngay sau khi Hiệp định TPP có hiệu lực. Riêng với dệt may, người ta cũng kỳ vọng đến 95% dòng thuế được bãi bỏ hay giảm mạnh.

Từ đó nhìn lại quá trình chuẩn bị cho TPP mới thấy nổi lên một vấn đề khá lớn. Để hưởng thuế suất ưu đãi của TPP, mặt hàng dệt may sẽ phải đáp ứng quy tắc xuất xứ “từ sợi trở đi”. Thế nên Việt Nam đang hoan nghênh các dự án đầu tư nước ngoài vào ngành dệt nhuộm. Mặc dù có băn khoăn về tác động lên môi trường, sự cần thiết của cụm từ “từ sợi trở đi” có thể phần nào đó tác động lên việc phê duyệt các dự án như thế.

Giả dụ TPP không được Quốc hội Mỹ thông qua, liệu việc phê duyệt các dự án dệt nhuộm gây hại môi trường mà không cân nhắc kỹ có phải là điều khôn ngoan?

Đặt vấn đề này để thấy, cho dù ông Obama có cam kết như thế nào, chính trường Mỹ dù có ra sao, yếu tố môi trường vẫn phải là yếu tố quyết định chứ không phải là sự thúc bách của ai hay của bất kỳ ngành nào.

Nguyễn Vạn Phú

tbktsg

“Theo quy định của Luật pháp nếu muốn trình Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ra Quốc hội phê chuẩn, Chủ tịch nước cần phải trình trước kỳ họp 30 ngày. Kết thúc bầu cử, Quốc hội khóa mới ...

“Theo quy định của Luật pháp nếu muốn trình Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ra Quốc hội phê chuẩn, Chủ tịch nước cần phải trình trước kỳ họp 30 ngày. Kết thúc bầu cử, Quốc hội khóa mới sẽ có kỳ họp đầu tiên từ sau tháng Bảy. Như vậy, Việt Nam có đủ thời gian để trình TPP ra quốc Hội ngay tại kỳ họp thứ nhất của Quốc hội.”

Buổi tiếp xúc doanh nghiệp Việt - Mỹ, ngày 23/5. (Ảnh: Vietnam+)

Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trần Quốc Khánh khẳng định nội dung trên tại buổi tiếp xúc doanh nghiệp do Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) và Phòng Thương mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tối 23/5, nhân chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam.

Thứ trưởng cũng chia sẻ, lý do quan trọng nhất để Việt Nam đồng ý với các tiêu chuẩn cao của TPP là bởi nó tương đồng với những chuẩn mực mà Việt ​Nam đang muốn hướng tới.

Ông đưa ra ví dụ, “từ người dân Việt Nam cho đến Chính phủ đều mong muốn các doanh nghiệp Nhà nước hoạt động ngày càng minh bạch, hiệu quả hơn và doanh nghiệp nhà nước trong TPP là phù hợp với triết lý quản lý hiện đại.

Công nhân dệt may Việt Nam. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Tất cả công dân Việt Nam đều mong muốn cuộc chiến chống tham nhũng sẽ đạt được những thành quả to lớn. Như trong đời sống kinh doanh hàng ngày, các doanh nghiệp sẽ không gặp phải yêu cầu trái khoáy từ các cơ quan quản lý Nhà nước. Chính vì vậy, Việt Nam cũng đồng ý một chương đàm phán chống tham nhũng trong TPP”.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh, tham gia Hiệp định TPP, các hoạt động đầu tư và sản phẩm sản xuất ra ở Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận thị trường hơn 600 triệu dân của các nước ASEAN, cũng như quyền tiếp cận với nhiều thị trường lớn của thế giới không phải chịu thuế nhập khẩu.

Bằng cách đó Việt Nam có thể trở thành địa chỉ hấp dẫn cả về đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài, vì lý này Chính phủ Việt Nam sau khi trở thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới đặt ra mục tiêu cần tiếp tục đàm phán với một số thị trường lớn để tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước.

“Nếu Việt Nam tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mới, có chất lượng cao như TPP… sẽ giúp quốc gia cải thiện hơn nữa về môi trường thể chế, môi trường kinh doanh,” ông Khánh nhận định./.

Hạnh Nguyễn

Vietnam+

Việc đưa thuế nhập khẩu về 0% đối với một số chủng loại nông sản mà Mỹ và một số nước tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thế mạnh sẽ tạo sức ép cạnh tranh khá lớn cho Việt Nam, ...

Việc đưa thuế nhập khẩu về 0% đối với một số chủng loại nông sản mà Mỹ và một số nước tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thế mạnh sẽ tạo sức ép cạnh tranh khá lớn cho Việt Nam, theo tờ trình Chính phủ để chuẩn bị cho việc phê chuẩn TPP.

Trái cây nhập khẩu từ Mỹ được bày bán tại một siêu thị ở TPHCM. Ảnh minh hoạ: Thu Nguyệt

Theo tờ trình này, do Bộ Công Thương chuẩn bị vào cuối tháng 4-2016, bên cạnh những cơ hội, bộ này cũng nêu ra và phân tích một số thách thức không nhỏ, đòi hỏi phải chủ động nỗ lực đổi mới trong nước để vượt qua, trong đó có thách thức về kinh tế, xã hội.

Cụ thể, Bộ Công Thương cho rằng, một số chủng loại nông sản mà Mỹ và một số thành viên khác trong TPP (Úc, New Zealand, Chi Lê) có thế mạnh, nổi bật là thịt gà, thịt heo, sẽ tạo sức ép cạnh tranh khá lớn khi thuế được đưa về 0%. Đây là những mặt hàng Việt Nam đã sản xuất được nhưng sức cạnh tranh còn yếu.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng cho rằng, với hai mặt hàng này Việt Nam bảo lưu được lộ trình thực hiện tương đối dài (với một số chủng loại thịt gà là trên 10 năm) – lộ trình này dài hơn nhiều so với cam kết mở cửa thị trường trong ASEAN vốn cũng rất cạnh tranh trong việc sản xuất một số loại thịt (Thái Lan xuất khẩu trung bình khoảng 4,5 tỉ đô la Mỹ thịt gà/năm).

Một số nông sản khác cũng sẽ gặp khó khăn, nhưng ở mức độ nhẹ hơn vì Việt Nam hiện vẫn phải nhập khẩu với số lượng lớn các sản phẩm này, nên doanh nghiệp trong nước cũng đã quen với cạnh tranh. Đó là sản phẩm sữa, đậu tương, bắp và nguyên liệu sản xuất thức ăn gia súc. Ngoài ra, trên thực tế, đối với sữa và thịt bò, Việt Nam cũng đã có cam kết mở cửa với Úc và New Zealand trong Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Úc-New Zealand.

Theo Bộ Công Thương, với bốn nhóm hàng nông nghiệp Việt Nam đang áp dụng hạn ngạch thuế quan thì việc tham gia TPP dự kiến không gây ra tác động lớn. Cụ thể, với đường, muối và trứng gia cầm, Việt Nam duy trì được hạn ngạch thuế quan với lượng tương tự như khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Với thuốc lá, Việt Nam chỉ mở cửa sau lộ trình 20 năm kể từ khi TPP có hiệu lực.

Theo Bộ Công Thương, để vượt qua thách thức, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp – chăn nuôi, Chính phủ sẽ phải hết sức nỗ lực, đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế, trong đó đặc biệt coi trọng cơ cấu lại ngành nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất, thúc đẩy ứng dụng khoa học – công nghệ,… để sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam đủ sức đứng vững tại thị trường trong nước.

Ngoài ra, có một số sản phẩm công nghiệp mà các nước TPP có thế mạnh cũng được đánh giá là có thể gây khó khăn cho sản xuất của doanh nghiệp trong nước, như giấy, thép, ô tô. Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, có cơ sở để cho rằng sức ép cạnh tranh sẽ không lớn vì hiện tại và trong 10-15 năm nữa, sản phẩm của Việt Nam cũng vẫn chủ yếu hướng đến phân khúc thị trường trung bình trong khi sản phẩm các nước TPP thường hướng đến phân khúc thị trường cao cấp.

Với một số sản phẩm các nước TPP có sản xuất mà Việt Nam đang áp mức thuế nhập khẩu cao, việc hạ thuế về 0% chủ yếu sẽ gây giảm thu thuế nhập khẩu là chính, chứ không gây sức ép cạnh tranh, đó là bánh kẹo, chất tẩy rửa, đồ trang sức, sản phẩm kim loại (chủ yếu là đồ bếp), điều hòa không khí, đồ nội thất, xe mô tô phân khối lớn, rượu, thuốc lá.

Ngoài ra, việc cạnh tranh gia tăng khi tham gia TPP có thể làm một số doanh nghiệp, trước hết là các doanh nghiệp vẫn dựa vào sự bao cấp của Nhà nước, các doanh nghiệp có công nghệ sản xuất và kinh doanh lạc hậu, rơi vào tình trạng khó khăn, thậm chí phá sản, kéo theo đó là khả năng thất nghiệp trong một bộ phận lao động. Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, do phần lớn các nền kinh tế trong TPP không cạnh tranh trực tiếp với Việt Nam, nên ngoại trừ một số sản phẩm nông nghiệp, dự kiến tác động này có tính cục bộ và quy mô không đáng kể, ngắn hạn.

Việt Nam cam kết trong TPP sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 66%% số dòng thuế ngay khi hiệp định này có hiệu lực và 86,5% số dòng thuế sau 3 năm từ khi TPP có hiệu lực. Các mặt hàng còn lại có lộ trình giảm thuế chủ yếu 5-10 năm. Đối với mặt hàng đặc biệt nhạy cảm, Việt Nam yêu cầu lộ trình trên 10 năm hoặc áp dụng hạn ngạch thuế quan.

Chẳng hạn như, ô tô con dưới 3.000 phân khối, thịt gà, sắt thép có lộ trình 10 năm hoặc trên 10 năm, thịt heo có lộ trình 7-9 năm. Với ô tô đã qua sử dụng, Việt Nam áp hạn ngạch thuế quan, chỉ cho phép miễn thuế nhập khẩu cho một số lượng nhỏ (150 chiếc/năm). Cơ chế phân bổ hạn ngạch sẽ được thiết kế chặt chẽ để quản lý.

 

T.Thu

TBKTSG

Khi được đề nghị nêu tên các nước ASEAN mà họ dự định đặt trọng tâm đầu tư, 53,5% công ty Nhật được hỏi chọn Việt Nam...

Khi được đề nghị nêu tên các nước ASEAN mà họ dự định đặt trọng tâm đầu tư, 53,5% công ty Nhật được hỏi chọn Việt Nam...

 

Công nhân làm việc trong một nhà máy dệt may ở Việt Nam.

Với việc ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), các doanh nghiệp sản xuất của Nhật Bản ngày càng chú trọng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt là Việt Nam, với tư cách là một “công xưởng”.

Hãng tin Nikkei dẫn một cuộc thăm dò mới đây do Viện nghiên cứu Mizuho thực hiện cho thấy, khoảng 43,8% công ty sản xuất của Nhật được khảo sát ý kiến nói có kế hoạch dồn sức đầu tư vào ASEAN trong thời gian tới.

Tỷ lệ này tăng 2,3 điểm phần trăm so với cuộc thăm dò thực hiện vào năm ngoái, đồng thời đánh dấu năm thứ tư liên tiếp ASEAN dẫn đầu kết quả thăm dò.

Đây là cuộc khảo sát mà Mizuho tiến hành hồi tháng 2 năm nay, với đối tượng là các nhà sản xuất Nhật có giá trị vốn hóa từ 10 triệu Yên, tương đương 92.000 USD, trở lên. Cuộc khảo sát nhận được câu trả lời hợp lệ từ 1.100 công ty.

Kết quả khảo sát thể hiện rõ mối quan tâm của các doanh nghiệp Nhật đối với Việt Nam.

Khi được đề nghị nêu tên các nước ASEAN mà họ dự định đặt trọng tâm đầu tư, 53,5% công ty Nhật được hỏi chọn Việt Nam, tăng 4,9 điểm phần trăm so với năm ngoái.

Thái Lan - quốc gia nơi ngành công nghiệp ôtô đang tăng trưởng chậm lại, được 59,7% số công ty Nhật lựa chọn, nhưng tỷ lệ này đã giảm 2,2 điểm phần trăm so với năm 2015.

Mức độ quan tâm đối với Indonesia cũng giảm 4,7 điểm phần trăm, còn 41,5%.

Với động thái ký kết TPP vào tháng 2 năm nay, Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà sản xuất hàng dệt may và các sản phẩm khác để phục vụ cho xuất khẩu.

Khi được hỏi có kế hoạch mở rộng đầu tư ở đâu trong số 12 nước ký kết TPP, 12,8% công ty sản xuất của Nhật trong cuộc khảo sát chọn Việt Nam; 10,7% chọn Nhật Bản; và 4,9% chọn Mỹ.

Trong khi đó, các nhà sản xuất Nhật Bản đang tiếp tục rút khỏi Trung Quốc trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới giảm tốc. Chỉ 67,4% số nhà sản xuất Nhật được hỏi cho biết có cơ sở tại Trung Quốc, giảm 2 điểm phần trăm so với năm ngoái và đánh dấu năm thứ hai liên tiếp suy giảm.

An Huy

vneconomy

Ngày 12/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội thảo với chủ đề “Giải pháp cho nông dân khi Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)” với sự tham gia của ...

Ngày 12/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội thảo với chủ đề “Giải pháp cho nông dân khi Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)” với sự tham gia của hơn 100 đại biểu là chuyên gia đến từ các bộ, ngành, các nhà khoa học và đại diện những hộ nông dân làm kinh tế tiêu biểu trên cả nước.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lều Vũ Điều nhấn mạnh, việc xây dựng một nền nông nghiệp bền vững, hiệu quả cao, tạo thu nhập ổn định và nâng cao đời sống cho người nông dân là mục tiêu hàng đầu và lâu dài của Hội Nông dân Việt Nam.

Trước những cơ hội và thách thức đặt ra trong quá trình hội nhập, hội thảo được tổ chức có ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về tác động của TPP đối với ngành nông nghiệp Việt Nam. Từ đó tìm ra những giải pháp vượt qua khó khăn, giúp nông dân phát triển sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh và đứng vững trên thị trường quốc tế.

Các đại biểu tham dự hội thảo nhận định, việc gia nhập TPP sẽ mở ra một thị trường tiêu thụ nông sản rộng lớn, đặc biệt thúc đẩy sự hợp tác, đầu tư của các nước thành viên vào Việt Nam, tạo điều kiện cho ngành nông nghiệp Việt Nam tiếp cận được với ứng dụng công nghệ sản xuất mới nhằm nâng cao năng suất lao động và cải thiện chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, hơn 10 triệu hộ nông dân Việt Nam sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn do nền nông nghiệp nước ta vẫn hoạt động theo phương thức sản xuất nhỏ lẻ và lạc hậu.

Đây sẽ là đối tượng dễ bị “tổn thương” nhất do chưa được trang bị nhiều kiến thức dẫn tới năng lực cạnh tranh bị hạn chế. Các đại biểu cho rằng, dù Việt Nam có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp song đối với ngành chăn nuôi lại gặp nhiều bất lợi, vì chủ yếu sản phẩm chăn nuôi của các nước trên thế giới đều được sản xuất theo quy trình công nghiệp hiện đại nên có lợi thế cạnh tranh vượt trội.

Trước những thách thức đặt ra cho nền nông nghiệp Việt Nam, các đại biểu khẳng định, giải pháp đầu tiên và quan trọng nhất là phải tuyên truyền để người nông dân hiểu rõ những thời cơ, cũng như thách thức khi gia nhập TPP, từ đó thay đổi tư duy về sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, Hội Nông dân các cấp phải trở thành cầu nối liên kết nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi với các doanh nghiệp để đưa sản phẩm ra thị trường. Đó cũng là một cách bảo vệ lợi ích chính đáng của người nông dân thông qua quan hệ hợp đồng.

Để nâng cao trình độ, kiến thức trong sản xuất nông nghiệp, các đại biểu đề nghị Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cần tổ chức thêm nhiều chương trình tập huấn tại các địa phương, đưa nông dân sản xuất giỏi đi học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về sản xuất nông nghiệp ở các nước tiên tiến. Từ đó phát hiện, nhân rộng những mô hình làm kinh tế tiêu biểu, khuyến khích hộ sản xuất, kinh doanh giỏi giúp đỡ các hộ nghèo cùng vươn lên, vượt qua khó khăn trong sản xuất…

Ông JongHa Bae, Trưởng đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp quốc (FAO) tại Việt Nam cho biết, những nghiên cứu trước đây cho thấy, Việt Nam sẽ là quốc gia được hưởng lợi lớn nhất so với 11 thành viên khác khi gia nhập TPP.

Tuy nhiên, ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các nhà sản xuất nước ngoài khi hàng rào thuế quan và phi thuế quan được giảm bớt và loại bỏ. Để xác định những giải pháp hữu hiệu cho người nông dân Việt Nam, đại diện FAO khẳng định đầu tiên cần phải thiết lập cơ chế ưu tiên để thu hút tư nhân đầu tư vào phát triển nông nghiệp nhằm cải thiện việc phát triển nguồn vốn, xã hội và con người.

Bên cạnh đó, Việt Nam cần trao quyền và tự chịu trách nhiệm của các cấp chính quyền, từ đó nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm thông qua tăng cường các khung, khuôn khổ về thể chế, xây dựng năng lực cạnh tranh cho người nông dân trong quá trình hội nhập sâu rộng vào thị trường quốc tế./.

Đỗ Bình

Vietnam+

Hàng hóa thông qua các cảng biển có thể cầu vượt cung trong những năm tới từ tác động của TPP và các hiệp định thương mại tự do. Đây là thời cơ để doanh nghiệp (DN) Việt Nam có tiềm lực mạnh rót vốn ...

Hàng hóa thông qua các cảng biển có thể cầu vượt cung trong những năm tới từ tác động của TPP và các hiệp định thương mại tự do. Đây là thời cơ để doanh nghiệp (DN) Việt Nam có tiềm lực mạnh rót vốn đầu tư vào khai thác cảng biển và logistics.

Hàng hóa thông qua các cảng biển của Việt Nam có thể duy trì tốc độ tăng trưởng từ 8 - 9% và nhu cầu có thể vượt cung vào năm 2018 tại các cảng ở khu vực phía Bắc. Ảnh Internet

Tối ưu hạ tầng logistics

Ông Nestor Sherbey, chuyên gia tư vấn của Liên minh Tạo thuận lợi thương mại Việt Nam (VTFA) cho biết, hoạt động của logistics đang đóng một vai trò quan trọng trong việc thuận lợi hoá thương mại ở Việt Nam. Tuy nhiên, do chi phí logictics ở Việt Nam đang ở mức cao nhất trên thế giới, bằng 35% GDP, nên tính cạnh tranh về chi phí của các DN hoạt động trong lĩnh vực bị giảm đi đáng kể. Tỷ lệ này ở Mỹ, châu Âu và phần còn lại của thế giới chỉ lần lượt tương ứng là 9%, 13% và 15%.

Thống kê năm 2015 cho thấy, tổng chi phí vận chuyển, lưu kho bãi, thủ tục hải quan và các công việc giấy tờ khác ở Việt Nam lên tới 37 - 40 tỷ USD. Con số này vượt quá cả tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ năm 2014.

Chính vì vậy, theo ông Nestor Sherbey, việc xác định các đầu tư tối ưu về hạ tầng logistics là rất cần thiết để tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế đối với cả hàng hoá xuất khẩu cũng như nhập khẩu. Các chuỗi cung ứng toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng và đòi hỏi hàng hoá luôn “sẵn sàng trong kho”. Điều này mang đến cơ hội mới để ưu tiên đầu tư vào các trung tâm logistics tích hợp.

Theo báo cáo vĩ mô của Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), ngành logistics và dịch vụ cảng biển được dự đoán là sẽ hưởng lợi từ TPP nhờ nhu cầu xuất nhập khẩu tăng cao giữa khu vực châu Á và Bắc Mỹ khi TPP được thông qua.

Báo cáo này cho biết, hàng hóa thông qua các cảng biển của Việt Nam có thể duy trì tốc độ tăng trưởng từ 8 - 9% và nhu cầu có thể vượt cung vào năm 2018 tại các cảng ở khu vực phía Bắc. 

Đầu tư đón đầu cơ hội

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (TCSG), hiện đang chiếm 50% thị phần khai thác cảng container trong nước, cho biết, đang có những sự đầu tư cần thiết thời gian gần đây để đón đầu cơ hội mà TPP mang lại.

Ngành logistics và dịch vụ cảng biển được dự đoán là sẽ hưởng lợi từ TPP nhờ nhu cầu xuất nhập khẩu tăng cao giữa khu vực châu Á và Bắc Mỹ khi TPP được thông qua.

Theo ông Trần Khánh Hoàng, Phó Tổng giám đốc TCSG, trong tháng 5/2016, TCSG sẽ khởi công xây dựng Dự án xây dựng Cảng container quốc tế Hải Phòng. Đây là dự án cảng container nước sâu đầu tiên tại khu vực miền Bắc nhằm phục vụ tối ưu cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Còn tại vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, dù không phải là DN chuyên về khai thác cảng biển, nhưng mới đây Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco) và các đối tác đã quyết định rót số vốn lớn để đầu tư mở rộng cảng Chu Lai - Trường Hải (tỉnh Quảng Nam). Mục đích chính là nhằm lập tuyến vận tải biển trực tiếp từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc về Chu Lai để Thaco giảm giá thành vận chuyển, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng lực logistics cho miền Trung.

Theo giới chuyên gia, khu vực miền Trung đã được định hướng sẽ phát triển thành một trung tâm kinh tế biển mạnh và là cầu nối quan trọng để trung chuyển hàng hóa cho các tỉnh Tây Nguyên, vùng Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Đông Bắc Thái Lan thông qua Hành lang kinh tế Đông Tây.

Vào tháng 3/2016 vừa qua, cũng chính TCSG đã đầu tư, hoàn thành giai đoạn 1 Cảng nước sâu Tân Cảng - Petro Cam Ranh và đưa vào hoạt động nhằm kết nối chặt chẽ với chuỗi cung ứng dịch vụ cảng biển, logistics và vận tải biển nội địa ở khu vực Nam Trung Bộ.

Riêng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, gần đây, phía TCSG đã tiên phong phát triển hệ thống 8 cảng trực thuộc và liên kết trong khu vực. Các cảng này đều nằm ở các vị trí kế cận các khu công nghiệp trọng điểm và tạo thuận lợi tối đa cho khách hàng trong quá trình xuất, nhập hàng hóa.

Ông Trần Khánh Hoàng nhận định, cốt lõi của logistics là vấn đề tối ưu hóa để kết nối đầu cuối với chi phí thấp nhất. Vì vậy, phía TCSG đang triển khai các phương án kết nối hệ thống 16 cảng, 6 ICD và depot với gần 5.000m cầu tàu, 190 ha bãi container và 550.000m2 kho hàng trên khắp các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước. Thông qua đó tạo dựng những gói giải pháp logistics nhằm hỗ trợ DN Việt Nam tận dụng được những lợi ích mà TPP mang lại.

Thế Vinh

Báo đấu thầu

Chính phủ Thái Lan dường như sẽ quyết định có tham gia vào hiệp định TPP trong tháng tới hay không, nhưng những người nông dân Thái Lan đe dọa biểu tình chống lại ý định trên của Chính phủ.

Chính phủ Thái Lan dường như sẽ quyết định có tham gia vào hiệp định TPP trong tháng tới hay không, nhưng những người nông dân Thái Lan đe dọa biểu tình chống lại ý định trên của Chính phủ.

Một cuộc biểu tình chống lại hiệp định TPP ở Thái Lan

Thứ trưởng Thương mại Thái Lan Winichai Chaemchaeng cho biết rằng bộ này đã sẵn sàng đề xuất một bản nghiên cứu về tác động của TPP, cả về mặt lợi và hại, lên Ủy ban Chính sách Kinh tế Quốc tế do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đứng đầu.

Bộ này cũng đã đề xuất một ủy ban nghiên cứu về TPP gồm các cơ quan đại diện cho cả phía nhà nước và phía tư nhân như Bộ Nông nghiệp, Bộ Y tế, Bộ Thương mại, Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan và Phòng Thương mại Thái Lan.

“Nếu như Ủy ban Chính sách Kinh tế Quốc tế quyết định Thái Lan nên gia nhập hiệp định này, bước tiếp theo sẽ là thành lập các kênh làm việc để nghiên cứu về các biện pháp ứng phó với tác động trong từng lĩnh vực,” ông Winichai nói. “Sau đó các cơ quan chính quyền sẽ bắt đầu đàm phán với 12 quốc gia thành viên TPP để tìm kiếm sự ủng hộ của họ.”

Mười hai nước thành viên TPP chiếm khoảng 40% kim ngạch thương mại quốc tế của Thái Lan và 45% nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Theo ông Winichai, nhiều nước TPP như Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam ủng hộ Thái Lan gia nhập hiệp định bởi vì quốc gia này là một trong những chuỗi cung ứng quan trọng nhất trên thế giới.

Mặc dù vậy, ông nói: “Ngay cả khi Chính phủ quyết định tham gia vào TPP, cũng không có nghĩa rằng Thái Lan sẽ tự động chấp nhận.”

Sự phản ứng mạnh nhất sẽ đến từ ngành nông nghiệp. Tổ chức Nông dân Thái Lan đe dọa xuống đường biểu tình vào tháng Sáu nếu chính phủ quyết định gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ khởi xướng.

Theo Hội đồng Nông dân Quốc gia Thái Lan, việc tham gia TPP sẽ gây thiệt hại cho các trang trại. Tổ chức này tuyên bố khả năng chuyển từ chỉ trích TPP đến biểu tình đường phố. Chủ tịch Praphat Panyachatrak nói rằng nông nghiệp là khu vực đầu tiên chịu tác động tiêu cực khi gia nhập vào TPP do Hoa Kỳ lập ra.

“Khi tham gia vào TPP, an ninh lương thực và chủ quyền của đất nước sẽ bị ảnh hưởng,” ông Praphat Panyachatrak nói.

Dòng nông sản nước ngoài giá rẻ, không chịu thuế nhập khẩu ngay lập tức ảnh hưởng đến giá của sản phẩm tại thị trường trong nước và sẽ khiến các trang trại quy mô vừa và nhỏ phá sản, ông Panyachatrak nhận định.

Bảo Trâm

Diễn đàn doanh nghiệp

Một phần cam kết của Việt Nam trong TPP sẽ được áp dụng đối với các nước khác ngoài 11 thành viên TPP như với Nga, 28 nước thuộc Liên minh châu Âu và các nước thành viên ASEAN.

Một phần cam kết của Việt Nam trong TPP sẽ được áp dụng đối với các nước khác ngoài 11 thành viên TPP như với Nga, 28 nước thuộc Liên minh châu Âu và các nước thành viên ASEAN.

Ảnh minh họa

Đây là “điểm lưu ý” được lãnh đạo Bộ Tư pháp nêu rõ khi báo cáo Chính phủ tại Phiên họp thường kỳ tháng 4/2016 đang diễn ra về kết quả rà soát pháp luật và đánh giá tác động của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tới hệ thống pháp luật Việt Nam.

Cũng tại phiên họp này, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã trình bày tờ trình phê chuẩn Hiệp định TPP, trong đó đánh giá toàn diện tác động của TPP tới Việt Nam, nêu rõ những cơ hội và thách thức.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tư pháp và các bộ, ngành liên quan rà soát, đánh giá tác động của Hiệp định TPP đến hệ thống các quy định pháp luật Việt Nam.

Ngay trong báo cáo, Bộ Tư pháp cho biết nhiều cam kết trong một số lĩnh vực của Hiệp định TPP đã đủ rõ, chi tiết, có thể áp dụng trực tiếp, bao gồm: Các biểu thuế, cam kết mở cửa thị trường trong các lĩnh vực dịch vụ, đầu tư cụ thể.

Về mặt pháp lý, việc điều chỉnh pháp luật chỉ cần ở mức độ tương ứng để áp dụng cho 11 nước thành viên TPP. Tuy nhiên, bên cạnh phần lời văn và các phụ lục, Việt Nam đã có 35 thư song phương với các quốc gia thành viên TPP, trong đó ngoài việc làm rõ nội dung một số cam kết trong TPP thì cũng bổ sung thêm nghĩa vụ với Việt Nam ngoài các nghĩa vụ trong Hiệp định.

Đặc biệt, Bộ Tư pháp lưu ý rằng một số hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA) và hiệp định thương mại khác mà Việt Nam đã hoặc sẽ ký kết có quy định nguyên tắc tối huệ quốc (MFN) tự động. Theo đó, một phần cam kết của Việt Nam trong TPP sẽ được áp dụng đối với các nước khác ngoài 11 thành viên TPP như với Nga, 28 nước thuộc Liên minh châu Âu và các nước thành viên ASEAN.

“Đây là cách tiếp cận có thể có tác động lớn vì các cam kết của Việt Nam tại TPP được nhân rộng cho khoảng 40 nước ngoài TPP hưởng và ngược lại. Như vậy, hệ quả tác động pháp lý cũng lớn hơn với Việt Nam”, Bộ Tư pháp nhận định.

Đến nay, đã có tổng cộng 194 văn bản quy phạm pháp luật được rà soát, bao gồm 86 luật, 14 pháp lệnh, 84 nghị định, 3 nghị quyết của Chính phủ và 7 quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, Bộ Tư pháp và các bộ, ngành đã rà soát bước đầu nhiều văn bản do các bộ, ngành ban hành gồm 57 thông tư và 10 quyết định.

Cần sửa đổi 10 luật, 22 nghị định

Tổng số văn bản được kiến nghị sửa đổi, bổ sung là 34 văn bản, gồm 10 luật, 22 nghị định, 2 quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Chín văn bản được kiến nghị ban hành mới, gồm 1 luật, 7 nghị định và 1 quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Một pháp lệnh được đề nghị bãi bỏ.

Ngoài ra, một số bộ, ngành có kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật, nhưng Bộ Tư pháp cho rằng đây là những nội dung mà TPP chỉ quy định mang tính khuyến nghị hoặc có thể thực hiện được trên cơ sở giải thích, áp dụng linh hoạt pháp luật hiện hành hoặc có thể sử dụng các ngoại lệ quy định tại TPP. Do đó, Bộ Tư pháp không đưa các kiến nghị này vào danh mục.

Theo Bộ Tư pháp, số lượng văn bản được đề xuất sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hoặc ban hành mới không nhiều, chủ yếu là các văn bản dưới luật. Trong đó, lĩnh vực sở hữu trí tuệ và lĩnh vực lao động đặt ra yêu cầu điều chỉnh pháp luật nhiều nhất.

Bộ Tư pháp khẳng định 44 văn bản quy phạm pháp luật cần được sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hoặc ban hành mới để thực thi TPP là nằm trong tính toán của Chính phủ, tương đương với số lượng văn bản từ lần rà soát sơ bộ trước đây. Một số văn bản được kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới cũng đã được dự kiến trong Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội, Chính phủ trong các năm 2016, 2017.

Bộ này nhận xét, TPP đề cao yếu tố bảo đảm thực thi và có quy định về cơ chế giải quyết tranh chấp ở mức độ mạnh mẽ, toàn diện hơn các FTA mà Việt Nam đã ký kết với mục tiêu đề cao việc thực thi cam kết của các nước thành viên. Do vậy, việc tổ chức thực thi TPP trên thực tế sẽ là một thách thức lớn với Việt Nam, đặt ra các yêu cầu cao cho Việt Nam trong việc xử lý.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, khi Việt Nam tham gia TPP, “mặt thuận lợi là chủ yếu, còn mặt thách thức có thể kiểm soát được với những giải pháp chủ động, quyết liệt, phù hợp”. Bộ trưởng cho biết hiện các nước thành viên đang khẩn trương thực hiện các thủ tục phê chuẩn TPP. Chẳng hạn, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tỏ rõ quyết tâm thúc đẩy Quốc hội nước này phê chuẩn TPP trước kỳ bầu cử.

Tại phiên họp, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan chuẩn bị sớm trình Chính phủ, trình Chủ tịch nước, trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định TPP theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các nội dung Việt Nam đã cam kết. Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục rà soát, nghiên cứu đề xuất phương án điều chỉnh pháp luật, có tính đến phương án một văn bản sửa đổi nhiều văn bản. Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan xây dựng kế hoạch chuẩn bị triển khai Hiệp định, trình Chính phủ.

Việc sớm phê chuẩn Hiệp định TPP có ý nghĩa quan trọng trong việc khẳng định quyết tâm chính trị cao của Việt Nam, thể hiện vai trò thành viên chủ động, tích cực trong TPP; góp phần thúc đẩy hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường hiện đại và hệ thống pháp luật trong nước để sẵn sàng thực thi hiệu quả các cam kết; đồng thời có đủ thời gian để các doanh nghiệp, người dân và toàn xã hội chuẩn bị, chủ động tham gia khi Hiệp định có hiệu lực.

Hà Chính

chính phủ

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 2-5 nói rằng các thỏa thuận thương mại trong khu vực do Trung Quốc dẫn đầu cho thấy sự cấp thiết của việc quốc hội phải phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình ...

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 2-5 nói rằng các thỏa thuận thương mại trong khu vực do Trung Quốc dẫn đầu cho thấy sự cấp thiết của việc quốc hội phải phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: Reuters

Reuters cho biết ông Obama đang thúc đẩy để hoàn thành TPP trước khi ông rời nhiệm sở vào 20-1-2017 nhưng ông cần phải vượt qua những ý kiến phản đối hiệp định từ cả hai đảng Dân chủ của chính ông lẫn đảng Cộng hòa.

Nhiều cử tri lo lắng tác động của hiệp định thương mại đối với việc làm và môi trường vốn được nhấn mạnh trong chiến dịch tranh cử của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump cũng như ứng cử viên đảng Dân chủ - thượng nghị sĩ Bernie Sanders.

Trong bài xã luận đăng trên trang mạng của Washington Post, ông Obama cho biết ông hiểu những điều mà cử tri hoài nghi nhưng "xây dựng những bức tường để cô lập chúng ta với nền kinh tế toàn cầu" sẽ phản công lại nền kinh tế Mỹ.

"Trung Quốc đang đàm phán một thỏa thuận thương mại mà sẽ chia phần với chúng ta tại một số thị trường phát triển nhanh trên thế giới, khiến hàng hóa, doanh nghiệp và việc làm tại Mỹ đối mặt với các rủi ro cao" - ông Obama nhận định.

Ông Obama cũng đã đề cập đến Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực gồm 16 thành viên (RCEP) và lưu ý rằng Trung Quốc đang tìm cách hoàn tất thỏa thuận này vào cuối năm nay.

"Thỏa thuận thương mại đó sẽ không ngăn cản sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp do chính phủ tài trợ" - ông Obama nói. Ngoài ra tổng thống Mỹ cũng cho rằng thỏa thuận RCEP thiếu sự bảo vệ sở hữu trí tuệ, quy định lao động và môi trường.

Ông Obama đã lên kế hoạch cho một chuyến thăm đến các đối tác TPP cuối tháng này là Nhật và Việt Nam. Ông Obama lập luận rằng TPP sẽ cho phép Mỹ thể hiện vai trò đối với thương mại tại châu Á.

Anh Thư

Tuổi trẻ

Sau 10 năm thực hiện Luật sở hữu trí tuệ từ 2006 đến hết năm 2015, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiến hành thanh tra và xử phạt các doanh nghiệp tổng cộng hơn 8,6 tỉ đồng vì dùng phần mềm ...

Sau 10 năm thực hiện Luật sở hữu trí tuệ từ 2006 đến hết năm 2015, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiến hành thanh tra và xử phạt các doanh nghiệp tổng cộng hơn 8,6 tỉ đồng vì dùng phần mềm không có bản quyền. Tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm còn lớn, chiếm 81%, đang là một trong những rào cản, gây khó khăn và bất lợi cho doanh nghiệp khi Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Quang cảnh buổi tọa đàm ngày 20-4. Ảnh: Vân Ly

Thông tin trên được ghi nhận tại tọa đàm “Doanh nghiệp Việt Nam và một số vấn đề thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong TPP” diễn ra vào ngày 20-4 do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Liên minh Phần mềm BSA tổ chức.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Trần Văn Minh, Phó Chánh thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, cho biết từ năm 2006 đến 2015, các cơ quan chức năng đã tiến hành thanh tra đột xuất gần 550 doanh nghiệp trên cả nước và kiểm tra hơn 27.600 máy tính. Khi phát hiện hành vi sử dụng phần mềm không có bản quyền, thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã lập biên bản và ban hành gần 500 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền nộp vào ngân sách nhà nước hơn là 8,6 tỉ đồng, chuyển một hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Ông Minh cho biết, sau khi được kiểm tra, các công ty đã chấm dứt hành vi sử dụng phần mềm không có bản quyền, bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu phần mềm, mua bản quyền phần mềm máy tính hợp pháp phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

“Hiện giá trị mua bản quyền phần mềm máy tính của các doanh nghiệp Việt mỗi năm lên tới hàng chục triệu đô la Mỹ và ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp ngày càng được nâng cao,” ông Minh nói.

Theo đánh giá của Liên minh Phần mềm BSA, năm 2004 tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm máy tính tại Việt Nam là 92% thì đến năm 2014 đã giảm còn 81%.

Vi phạm bản quyền sẽ gây khó cho DN khi tham gia TPP

Vẫn theo ông Minh, ngày 4-2-2016, Việt Nam đã ký tham gia hiệp định TPP, theo đó, bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là một lĩnh vực được đặc biệt quan tâm. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp Việt Nam phải tuân thủ nghiêm ngặt hơn các điều luật về sở hữu trí tuệ. Trong lĩnh vực phần mềm máy tính, những năm gần đây, mặc dù đã có nhiều cải thiện đáng kể, nhưng tình trạng xâm phạm bản quyền phần mềm vẫn còn tương đối phổ biến.

Ông Minh nói: “Doanh nghiệp cần quan tâm hơn tới vấn đề sở hữu trí tuệ, có những bước chuẩn bị về tài chính, về nhân lực và về kỹ thuật để khi hội nhập TPP, tránh được các rắc rối khiếu kiện có thể xảy ra.”

Phát biểu tại cuộc tọa đàm nêu trên, ông John Hill, Tham tán Kinh tế từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho rằng Việt Nam sẽ có lợi lớn khi gia nhập TPP song cũng có những bất lợi. TPP đề ra những tiêu chuẩn rất cao về bảo hộ sở hữu trí tuệ. Những tiêu chuẩn này còn chặt chẽ hơn cả quy định của WTO, mà nếu không tuân thủ thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Ông Hill cho rằng tỉ lệ cài đặt phần mềm không có bản quyền của Việt Nam hiện 81% là một trong những mức cao nhất trên thế giới, cao nhất trong 12 nước thành viên TPP. Đây là vấn đề khó khăn lớn đối với doanh nghiệp trong nước vì không những họ không tận dụng được lợi thế từ TPP mà còn vướng vào các vấn đề pháp lý.

Số vụ kiện vi phạm bản quyền có thể tăng cao khi TPP có hiệu lực. Trong khi đó các doanh nghiệp Việt Nam dường như còn chưa nhận thức được đầy đủ hoặc còn chưa quan tâm đến vấn đề quyền sở hữu trí tuệ, ông nói. Ông John Hill cho biết ông đồng tình với cảnh báo của Bộ Khoa học-Công nghệ rằng doanh nghiệp Việt Nam có thể đi đến phá sản, giải thể nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng để đáp ứng các quy định về quyền sở hữu trí tuệ của TPP.

Ông Hill cho rằng các nền kinh tế hiện đại được xây dựng trên nền tảng đổi mới, sáng tạo. Đổi mới, sáng tạo lại được xây dựng trên nền tảng quyền sở hữu trí tuệ. Theo thống kê trong Báo cáo Năng lực cạnh tranh Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới: Thụy Sỹ đứng thứ 3 về bảo hộ sở hữu trí tuệ - nước này xếp hạng 1 về Chỉ số Năng lực cạnh tranh Toàn cầu. Hai tỉ lệ tương tự này của Phần Lan là 1 và 8 còn Singapore là 4 và 2. Đây là những quốc gia không chỉ thu hút được đầu tư FDI nhờ có cơ chế bảo hộ sở hữu trí tuệ mạnh mà còn vươn lên trở thành những trung tâm đổi mới, sáng tạo.

“Chúng tôi hiểu được những khó khăn phía trước, hoan nghênh Việt Nam đã đặt ra những mục tiêu lớn cũng như cam kết vượt qua những khó khăn đó. Việt Nam cần biết rằng Hoa Kỳ cũng như cộng đồng quốc tế luôn mong muốn hợp tác và luôn sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ,” ông John Hill nói.

Vân Ly

TBKTSG

Theo tính toán, sau khi Hiệp định TPP có hiệu lực, hàng dệt may Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ có thể tiết kiệm được 64% tiền thuế, tương đương 1-1,1 tỷ USD/năm.

Theo tính toán, sau khi Hiệp định TPP có hiệu lực, hàng dệt may Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ có thể tiết kiệm được 64% tiền thuế, tương đương 1-1,1 tỷ USD/năm.

Theo ông Lê Tiến Trường - Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) - hàng dệt may xuất khẩu sang Hoa Kỳ hiện đang chịu thuế suất 17,5%, nhưng khi TPP có hiệu lực, 73% dòng thuế sẽ về 0%. Nếu tính theo kim ngạch hiện nay, hàng dệt may xuất khẩu sang nước này có khả năng tiết kiệm được 64% tiền thuế, tương đương 1-1,1 tỷ USD.

Bên cạnh những con số hấp dẫn từ thị trường Mỹ, DN dệt may trong nước cũng kỳ vọng không kém vào các thị trường mới như: Canada, Autralia, Peru… Riêng với Canada, ngay từ năm đầu tiên TPP có hiệu lực, 42% thuế xuất khẩu vào thị trường này sẽ về 0%, đến năm thứ 4 là 57,1%. Trong khi đó, hàng dệt may của Việt Nam hiện chỉ chiếm khoảng 2% thị phần tại Canada. Vì vậy, cơ hội mở rộng thị trường rất lớn.

Quy tắc xuất xứ từ sợi vẫn được coi là trở ngại lớn của ngành Dệt may trong việc tận dụng ưu đãi thuế quan. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kinh tế, khi quy mô xuất khẩu chưa đủ lớn, việc đầu tư cho sản xuất nguyên phụ liệu khó khả thi. Thậm chí, với kim ngạch xuất khẩu đạt gần 30 tỷ USD, lượng vải sử dụng khoảng 15 tỷ USD hiện nay, vẫn chưa đủ sức tạo ra các nhà máy sản xuất nguyên phụ liệu có khả năng cạnh tranh về giá với nguyên liệu từ Trung Quốc.

Ông Lê Tiến Trường cho rằng, bài toán kinh tế trong đầu tư sản xuất nguyên phụ liệu mặc dù rất đáng cân nhắc, nhưng vẫn cần có tỷ lệ nguyên liệu nội địa nhất định để đảm sức cạnh tranh của sản phẩm. Bản thân Vinatex từ năm 2005 đến nay đã triển khai nhiều dự án đầu tư sản xuất nguyên phụ liệu, nhờ đó tỷ lệ nội địa hóa đã tăng từ 20% lên 50% năm 2015. Tập đoàn cũng dự kiến, khi TPP có hiệu lực ngay những năm đầu có thể chủ động khoảng 60% nguyên phụ liệu.

Nguồn cung nguyên liệu thiếu hụt cho phép DN mua một số nguyên liệu khó sản xuất, nhu cầu sử dụng ít tại các quốc gia ngoài khối mà vẫn được hưởng ưu đãi. Trong 194 dòng nguyên liệu đã được quy định có 8 dòng tạm thời áp dụng 5 năm, còn lại 186 dòng là vĩnh viễn.  Việt Nam cũng có 3 mặt hàng áp dụng quy tắc xuất xứ cắt và may gồm balo, túi xách; quần áo trẻ em từ vải polyester; áo ngực nữ. Ngoài ra, với mặt hàng quần sản xuất từ vải cotton, cứ mua 1m vải từ các nước trong TPP may quần nam và quần nữ sẽ được mua 0,75m và 1,25m vải ở các nước ngoài khối. Đây cũng là chương trình hết sức thuận lợi cho các DN may hàng cơ bản và tạo đà tăng trưởng nhanh cho các mặt hàng như áo sơ mi, quần.

Hiện đang có làn sóng đầu tư của DN Hoa Kỳ vào Việt Nam trong các ngành sản xuất vải, dệt nhuộm. Đây là cơ hội tốt cho DN trong nước tranh thủ đầu tư nước ngoài mở rộng sản xuất, chuyển hướng kinh doanh.

Việt Nga

báo công thương

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam sẽ mở cửa cho các tổ chức nước ngoài tham gia vào thị trường tài chính nội địa dưới nhiều hình thức.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam sẽ mở cửa cho các tổ chức nước ngoài tham gia vào thị trường tài chính nội địa dưới nhiều hình thức.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Đây là thông tin được cho biết tại hội thảo "Hiệp định TPP: Cơ hội và Thách thức đối với lĩnh vực tài chính và phát triển kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam," tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 12/4.

Ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ chính sách Thương mại đa biên (Bộ Công Thương), cho biết thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), các tổ chức tài chính nước ngoài được tham gia thị trường Việt Nam dưới những hình thức đa dạng như văn phòng đại diện, chi nhánh; ngân hàng liên doanh, ngân hàng 100% vốn nước ngoài.

Đồng thời, TPP cũng mở ra cơ hội cho các tổ chức tài chính nước ngoài tham gia cổ phần vào các ngân hàng thương mại cổ phần đang hoạt động tại Việt Nam với mức giới hạn tỷ lệ %.

Cụ thể, tổng tỷ lệ cổ phần của nước ngoài tại một ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam không vượt quá 30%; còn giới hạn sở hữu cổ phần của nhà đầu tư chiến lược là 20%. Ngoài ra, các tổ chức tài chính nước ngoài được thành lập công ty tài chính liên doanh, công ty tài chính 100% vốn nước ngoài, công ty cho thuê tài chính liên doanh, công ty cho thuê tài chính 100% vốn nước ngoài.

Mặt khác, để các tổ chức tài chính của các nước thành viên có thể tiếp cận và hoạt động hiệu quả tại thị trường của nhau, TPP đã đưa ra những biện pháp minh bạch và pháp lý về các chính sách quy định hoạt động của các tổ chức tài chính thông qua công bố công khai luật trước khi ban hành.

Cơ quan quản lý của các nước thành viên TPP phải cam kết khung thời gian nhất định để phúc đáp nhà đầu tư các vấn đề liên quan trong quá trình cấp phép. Trong TPP, có các quy định cốt lõi của lĩnh vực dịch vụ tài chính gồm: đối xử quốc gia, mở cửa thị trường, thương mại qua biên giới, nhân sự cấp cao và hội đồng quản trị.

Cụ thể, liên quan đến vấn đề chuyển tiền và bảo vệ cán cân thanh toán, bà Vũ Minh Châu, Vụ hợp tác Quốc tế Ngân hàng Nhà nước, nhấn mạnh các nước thành viên TPP cam kết cho phép việc chuyển tiền và thanh toán liên quan tới khoản đầu tư cũng như các dịch vụ qua biên giới ra hoặc vào lãnh thổ một cách tự do, không chậm trễ, không hạn chế loại tiền tệ, theo tỷ giá thị trường tại thời điểm chuyển tiền.

Riêng đối với dịch vụ thanh toán điện tử cho các giao dịch bằng thẻ, Việt Nam cam kết mở cửa thị trường thẻ có mã quốc tế, cho phép nhà cung cấp nước ngoài cung cấp qua biên giới các dịch vụ thanh toán bù trừ (không mở cửa thị trường thẻ nội địa). Bên cạnh đó, Việt Nam bảo lưu quyền yêu cầu chuyển mạch thẻ qua một cổng thống nhất tại đơn vị chuyển mạch thẻ quốc gia.

Theo bà Trần Thị Hồng Hạnh, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, TPP sẽ tạo ra triển vọng cho ngành thương mại Việt Nam mức tăng trưởng mạnh mẽ, mở ra cơ hội cho các ngân hàng thương mại Việt Nam đồng hành hỗ trợ vốn, dịch vụ cho doanh nghiệp xuất khẩu trong tương lại.

Các nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ tăng trưởng tích cực, tại thuận lợi cho hệ thống ngân hàng tăng cường thanh khoản và gia tăng cơ hội kinh doanh.

Ngoài ra, hệ thống ngân hàng Việt Nam sẽ có điều kiện tiếp cận với các nguồn vốn ủy thác trên thế giới với chi phí thấp hơn do vị thế của Việt Nam được cải thiện nhờ TPP. Theo đó, Việt Nam có cơ hội thu hút vốn đầu tư nước ngoài, công nghệ và năng lực quản lý điều hành cao vào ngành ngân hàng.

Đặc biệt, việc tham gia sâu rộng của các nhà đầu tư ngoại mang lại điều kiện mở rộng hợp tác, nâng cao năng lực quản trị và tài chính cho các ngân hàng nội địa và đây là cơ sở để phát triển ngành ngân hàng Việt Nam./.

Mỹ Phương

Vietnam+

Toàn văn TPP gồm 5.544 trang, khi in ra, tài liệu này cao gần 1m, nặng hơn 45kg. Do đó, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng không thể nhớ hết các nội dung của nó để tận dụng tốt...

Toàn văn TPP gồm 5.544 trang, khi in ra, tài liệu này cao gần 1m, nặng hơn 45kg. Do đó, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng không thể nhớ hết các nội dung của nó để tận dụng tốt...

Ảnh: Hữu Khoa

Phải tạo liên kết với doanh nghiệp có vốn nước ngoài. Ưu đãi nào cũng kèm theo điều kiện mà nếu không tuân thủ tốt và tìm hiểu kỹ, VN khó tận dụng được...

 Ông Trương Đình Tuyển, nguyên bộ trưởng Bộ Thương mại, đã khẳng định như vậy tại hội nghị “TPP: cơ hội và thách thức trong kinh doanh tại VN” diễn ra tại TP.HCM ngày 8-4.

Ưu đãi nào cũng kèm theo điều kiện, mà nếu không tuân thủ tốt và tìm hiểu kỹ, VN khó tận dụng được"

Ông Trương Đình Tuyển (nguyên bộ trưởng Bộ Thương mại, cố vấn cao cấp của Chính phủ trong đàm phán TPP)

Theo ông Tuyển, hơn 80% mặt hàng giày dép VN nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ được hưởng thuế 0% ngay khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực.

Trong lĩnh vực dệt may, TPP yêu cầu khắt khe các tiêu chuẩn về nguồn gốc xuất xứ, nhưng cũng có những ngoại lệ cho VN chuẩn bị, cơ hội tăng trưởng mặt hàng thủy hải sản, đồ gỗ cũng rất lớn...

Ngoài ra, TPP và các hiệp định thương mại tự do (FTA) khác cũng đem lại cơ hội cho VN thu hút đầu tư, mở rộng xuất khẩu, tạo ra việc làm và thúc đẩy tăng trưởng. Theo tính toán, một khi TPP có hiệu lực, giá trị vốn đầu tư vào VN mỗi năm tăng 25-35%.

Tuy nhiên, nguồn vốn này chỉ thật sự phát huy hiệu quả khi VN tạo được kết nối, hợp tác giữa doanh nghiệp bản địa và doanh nghiệp nước ngoài.

Ông Phạm Xuân Hồng, chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TP.HCM, thừa nhận nếu suôn sẻ, đến năm 2018 TPP chính thức có hiệu lực nhưng nhiều doanh nghiệp VN đang lo lắng với khoảng thời gian đó làm sao VN giải quyết được bài toán xuất xứ hàng hóa.

Những thay đổi của dệt may hiện chuyển động rất chậm, chỉ có hơn 20% nguyên phụ liệu xuất xứ từ VN. VN cần dòng vốn đầu tư FDI vào ngành dệt sợi để giải quyết một phần bài toán này bởi VN không thể khai thác được các lợi thế của TPP đem lại nếu vẫn tiếp tục nhập khẩu một lượng lớn nguyên phụ liệu từ nước ngoài, đặc biệt hơn 50% nhập từ Trung Quốc.

Theo bà Virginia Foote - chủ tịch và giám đốc điều hành Bay Global Strategies (Mỹ), sự thiếu hợp tác giữa doanh nghiệp VN và doanh nghiệp FDI là lý do làm khoảng cách doanh nghiệp hai bên ngày càng lớn, đặc biệt khi VN hội nhập sâu. VN cần đánh giá đúng vai trò vốn FDI để các khoản đầu tư này được rót nhiều vào doanh nghiệp trong nước, tạo sự lan tỏa trong công nghệ, sản xuất.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Xuân Thành, giám đốc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, cho biết ưu thế của doanh nghiệp FDI ngày càng rõ, chiếm 60% tổng kim ngạch xuất khẩu của VN, trong khi chưa có nhiều liên kết giữa hai khối doanh nghiệp bởi VN thiếu hẳn ngành công nghiệp hỗ trợ.

Đây là sự khác biệt lớn giữa VN với các nước trong khu vực ASEAN hay Trung Quốc. “Nếu không muốn nhảy từ bẫy thu nhập thấp sang bẫy thu nhập trung bình, VN cần có một nguồn lực tăng trưởng mới dựa vào sự trỗi dậy của các ngành nghề trong nước, có sự liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài” - ông Thành nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Nestor Scherbey, cố vấn cấp cao Liên minh thuận lợi hóa thương mại VN (VTFA), cho rằng để tận dụng các ưu đãi thuế từ các FTA, trong đó có TPP mang lại, các công ty FDI sẽ phải xác định lại chuỗi cung ứng toàn cầu khi sản xuất hàng để xuất khẩu sang các thị trường TPP.

Điều này cũng mang đến cơ hội mới cho các doanh nghiệp VN để trở thành nhà cung cấp cho các doanh nghiệp FDI tại VN và các công ty toàn cầu khác trong chuỗi cung ứng toàn cầu của họ.

“Vấn đề là doanh nghiệp VN phải hành động từ bây giờ, không nên đợi đến thời điểm TPP có hiệu lực. Toàn văn TPP gồm 5.544 trang, khi in ra, tài liệu này cao gần 1m, nặng hơn 45kg. Do đó, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng không thể nhớ hết các nội dung của nó để tận dụng tốt” - ông Nestor Scherbey khuyến cáo./.

N.Bình

Tuổi trẻ

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) vừa chính thức thông báo cho Quốc hội Mỹ 6 điều luật dự kiến cần sửa đổi nhằm triển khai Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) vừa chính thức thông báo cho Quốc hội Mỹ 6 điều luật dự kiến cần sửa đổi nhằm triển khai Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Đại diện thương mại Mỹ Michael Froman. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong số đó, chỉ có duy nhất một điều luật sửa đổi là mới so với các quy định được đặt ra trong các thỏa thuận thương mại tự do (FTA) mà Mỹ đã tham gia trước đó, liên quan tới cách tính phí đối với người sử dụng dịch vụ hải quan, với việc chuyển từ cách tính trên nguyên tắc theo giá hàng sang hệ thống bốn tầng, với các mức phí từ 30-500 USD tùy thuộc vào giá trị hàng hóa.

Theo thông cáo của USTR, bốn điều luật cần thay đổi khác liên quan tới thủ tục đối với nhà nhập khẩu về chất lượng hàng hóa theo tiêu chuẩn TPP và đây cũng chính là những thay đổi mà Mỹ cần thực hiện theo Thỏa thuận Tự do Thương mại (FTA) Mỹ-Chile ký kết hồi tháng 6/2003 và nằm trong danh sách các luật cần thay đổi mà Tổng thống Mỹ khi đó là George W. Bush đã đề nghị Quốc hội Mỹ vào ngày 3/7/2003.

Điều luật cần thay đổi còn lại để phù hợp với TPP là Mục 308 Đạo luật Hiệp định Thương mại 1979 sửa đổi, theo đó sẽ cho phép Tổng thống thực thi các cam kết của Mỹ về mua sắm công của chính phủ giúp cho các công ty của các nước thành viên TPP có cơ hội được đối xử như các công ty của Mỹ khi tham gia cạnh tranh các hợp đồng chính phủ liên bang.

Như vậy, để thực hiện điều này, Tổng thống có thể phải từ bỏ đặc quyền dành cho các công ty Mỹ theo Đạo luật về Mua sắm của Mỹ (Buy American Act). Sửa đổi này cũng có trong danh sách các luật Mỹ cần sửa đổi để triển khai FTA đã ký với Australia hồi tháng 5/2004 và đã được ông Bush trình lên Quốc hội ngày 2/7/2004.

Với danh sách đưa ra, USTR đã đáp ứng được thời hạn trước ngày 3/4 phải đệ trình Quốc hội Mỹ bản mô tả các Luật cần thay đổi để thực thi TPP và đây là một trong các bước thủ tục mà USTR phải thực hiện theo Luật về Quyền Đàm phán nhanh (TPA) thông qua năm 2015.

Các bước còn lại cần hoàn tất để chuẩn bị cho việc bỏ phiếu phê chuẩn về TPP tại Quốc hội Mỹ bao gồm:

Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC) ra báo cáo đánh giá tác động tổng thể của TPP tới nền kinh tế Mỹ, dự kiến vào ngày 18/5/2016.

Trong vòng 30 ngày tiếp đó, Tổng thống đệ trình Quốc hội bản sao văn bản thỏa thuận cuối cùng của TPP cùng dự thảo Tuyên bố về hành động của Chính quyền (SAA) nhằm triển khai TPP và kế hoạch thực thi TPP; trình Ủy ban Ngân sách và Tài chính Hạ viện và Ủy ban Tài chính Thượng viện báo cáo đánh giá tác động của TPP tới lao động Mỹ, báo cáo về quyền của người lao động tại Mỹ và các đối tác FTA và báo cáo về đánh giá tác động tới môi trường.

Ủy ban Ngân sách và Tài chính Hạ viện và Ủy ban Tài chính Thượng viện xem xét dự luật triển khai TPP mà Chính quyền trình Quốc hội.

Tổng thống đệ trình dự thảo cuối cùng Luật triển khai TPP cùng bản chụp thỏa thuận cuối cùng, SAA và các “thông tin hỗ trợ” (bao gồm tài liệu giải thích cách thức luật được triển khai, đề xuất các hành động của chính phủ và tài liệu viện dẫn các lý do mà tổng thống cho rằng cần thực thi TPP) tới Thượng viện và Hạ viện trong một ngày mà cả Thượng viện và Hạ viện đều nhóm họp.

Quốc hội Mỹ sẽ xem xét việc thông qua TPP trong vòng 90 ngày.

Chính quyền Tổng thống Barack Obama tuyên bố hợp tác chặt chẽ với Quốc hội trong việc lựa chọn thời điểm phù hợp để xem xét TPP và các thông tin cho đến thời điểm này cho thấy nhiều khả năng Quốc hội Mỹ chỉ xem xét TPP sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới./.

Đoàn Hùng

vietnam+

Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed nhận định Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể thất bại nếu ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump trở thành Tổng ...

Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed nhận định Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể thất bại nếu ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

 

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo ở West Palm Beach, Florida, Mỹ ngày 15/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại Quốc hội Malaysia ngày 21/3, ông Mustapa cho biết ông Trump đã chỉ trích thỏa thuận thương mại này trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng, nói rằng TPP sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ.

Theo ông Mustapa, Malaysia không muốn đưa ra dự đoán về những gì sẽ xảy ra ở Mỹ, nhưng nếu điều này xảy ra (ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo) và Quốc hội Mỹ không ủng hộ TPP thì hiệp định này nhiều khả năng sẽ không được thông qua.

Một điều khoản trong TPP nêu bật sự cần thiết của việc Washington tham gia vào thỏa thuận thương mại này vì Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 20% sản lượng toàn cầu.

Ông Mustapa nói: "Trong các cuộc đàm phán TPP, chúng tôi cảm thấy rằng nếu không có Mỹ nó sẽ ít có ý nghĩa và kém hiệu quả"./.

Vietnam+

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng