Ngày 22/01/2015, NHTW Châu Âu (ECB) đã công bố kế hoạch khôi phục nền kinh tế Eurozone với việc bơm 60 tỷ EUR (69 tỷ USD) mỗi tháng thông qua chương trình nới lỏng định lượng (QE). Đây không phải là ...

Ngày 22/01/2015, NHTW Châu Âu (ECB) đã công bố kế hoạch khôi phục nền kinh tế Eurozone với việc bơm 60 tỷ EUR (69 tỷ USD) mỗi tháng thông qua chương trình nới lỏng định lượng (QE). Đây không phải là một chính sách xa lạ trong giới tài chính, nó thường được sử dụng khi lãi suất ngắn hạn gần bằng 0 và các NHTW không còn có thể nới lỏng chính sách đơn giản chỉ bằng cách điều chỉnh lãi suất.

* Lý thuyết và lịch sử các gói QE của NHTW thế giới

* Khi nào NHTW áp dụng chương trình nới lỏng định lượng (QE)?

* Fed chính thức tuyên bố chấm dứt hoàn toàn QE3

* ECB chính thức tung gói QE "khủng" hơn dự báo

 

Về bản chất, QE tương tự như Nghiệp vụ thị trường mở (OMO), tức liên quan đến việc mua bán chứng khoán kho bạc từ các tổ chức tư nhân nhằm bơm hoặc rút tiền ra khỏi hệ thống. Cung tiền tăng sẽ khiến lãi suất giảm và ngược lại. Tuy nhiên, tính chất hoạt động của QE mở rộng hơn so với OMO, điều này được thể hiện qua một số điểm khác biệt dưới đây:

  • Quy mô của QE lớn hơn nhiều so với nghiệp vụ thị trường mở.
  • Khi thực hiện các nghiệp vụ thị trường mở, lãi suất không thể xuống dưới 0%. Nhưng QE chỉ được thực hiện khi lãi suất ngắn hạn đã gần bằng 0 và không thể giảm xuống dưới mức này.
  • Nghiệp vụ thị trường mở thường sử dụng các tài sản có kỳ hạn ngắn như tín phiếu, trong khi QE thường tập trung vào các trái phiếu kỳ hạn dài hơn.

Tác động của QE đến nền kinh tế

QE là một chính sách tiền tệ mở rộng với việc Ngân hàng Trung ương (NHTW) in thêm tiền (tiền điện tử) để mua trái phiếu Chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp dài hạn (có thể là từ các ngân hàng), qua đó làm tăng lượng tiền lưu thông trong hệ thống nhằm hạ thấp chi phí vay mượn (lãi suất dài hạn).

Khi lãi suất giảm, các doanh nghiệp được khuyến khích vay vốn và đầu tư vào các dự án (xây dựng nhà máy, mua nguyên vật liệu, thuê nhân công…), từ đó hỗ trợ cho việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Động thái này không chỉ tạo ra tình huống đôi bên cùng có lợi mà còn khuyến khích chi tiêu tiêu dùng, thổi luồng sinh khí mới vào nền kinh tế đang “ngủ say”, tăng cường đầu tư, việc làm và tiêu dùng.

Nhược điểm của QE           

Nhược điểm của chương trình nới lỏng định lượng (QE) có thể là sự gia tăng của cung tiền, nếu không được giám sát, có thể khiến lạm phát tăng cao trong dài hạn.

Lịch sử các gói QE trên thế giới

Trong vài năm trở lại đây, QE đã được sử dụng như một chiến lược dài hạn mang tính chất sống còn cho ba thị trường tài chính quan trọng là Mỹ, Anh và Nhật Bản. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã áp dụng QE thông qua việc cung cấp các khoản vay rẻ cho lĩnh vực ngân hàng.

QE của Nhật Bản năm 2001

Gói nới lỏng định lượng đầu tiên được Nhật Bản áp dụng vào năm 2001 trong khoảng thời gian 5 năm chủ yếu do sự trì trệ kéo dài của nền kinh tế. NHTW Nhật Bản (BoJ) đã cố gắng để vực dậy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong bối cảnh giảm phát triền miên. BoJ tiếp tục in nhiều tiền hơn nữa và muốn đưa lượng tiền này vào lưu thông cũng như muốn gia tăng lượng tiền bằng mọi giá.

Tuy nhiên, gói nới lỏng định lượng được Nhật Bản áp dụng đầu những năm 2000 được xem như thất bại, khi các ngân hàng từ chối cho vay mặc dù thanh khoản đã được bổ sung.

Trong năm 2013, Nhật Bản tiếp tục tung ra một gói QE khổng lồ khác trị giá 1,400 tỷ USD theo chính sách Abenomics. Theo đó, BoJ tuyên bố mua 7,000 tỷ JPY trái phiếu Chính phủ mỗi tháng bằng tiền điện tử. Hơn nữa, trong tháng 10/2014, BOJ đã tăng lượng tiền cơ sở trong hệ thống và tiết lộ sẽ nâng lượng tiền đẩy vào hệ thống mỗi năm lên 724 tỷ USD (80,000 tỷ JPY) so với mức 60,00 – 70,000 tỷ JPY trong năm trước.

QE của Mỹ năm 2008

2008 là năm đánh dấu lần đầu tiên Mỹ áp dụng QE nhằm vực dậy nền kinh tế lớn nhất thế giới sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Các tài sản mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mua vào theo gói QE này bao gồm từ trái phiếu kho bạc cho đến chứng khoán thế chấp. Tiếp đó vào tháng 10/2010, Fed thực hiện gói QE thứ hai với việc mua vào 600 tỷ USD trái phiếu kho bạc cho đến cuối quý 2/2011. Đến năm 2012, Fed đã can thiệp sâu hơn và giúp thị trường chuẩn bị tâm lý đón nhận gói nới lỏng định lượng thứ ba với chương trình hoán đổi trái phiếu ngắn hạn lấy trái phiếu dài hạn mang tên Operational Twist. Mục đích của chương trình hoán đổi trái phiếu này là tung các chứng khoán ngắn hạn ra thị trường, qua đó đẩy lãi suất ngắn hạn tăng. Trong khi đó, việc mua vào các chứng khoán dài hạn cũng đã khiến lãi suất dài hạn giảm. Được biết, các gói nới lỏng định lượng của Mỹ đã chính thức kết thúc vào ngày 29/10/2014 sau khi Fed đã mua tổng cộng 4,500 tỷ USD tài sản tài chính.

QE đã mang lại gì cho kinh tế Mỹ? Tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã giảm mạnh sau khi QE bắt đầu và nền kinh tế đã đạt được đà tăng trưởng tương đối vững chắc mặc dù với tốc độ vẫn còn chậm. Dù vậy, đây vẫn được xem là đà phục hồi đáng kể của nền kinh tế số 1 thế giới.

QE của Anh năm 2009

NHTW Anh (BoE) đã khởi động gói QE vào tháng 3/2009 với việc mua vào 200 tỷ bảng Anh các tài sản tài chính. Vào năm 2011, BoE tăng quy mô gói QE thêm 75 tỷ bảng Anh để chặn đứng nguy cơ suy thoái kép. Đến năm 2012, BoE công bố quy mô gói QE đã đạt tổng cộng 375 tỷ bảng Anh.

QE đã làm được gì cho kinh tế Anh? Các hộ gia đình đều được hưởng lợi tùy thuộc vào lượng tài sản mà họ nắm giữ, đặc biệt các hộ gia đình đã giàu ngày càng trở nên giàu hơn. Bên cạnh đó, năm 2014, Anh trở thành quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khối G7.

QE của Eurozone năm 2015

Năm 2012, Chủ tịch ECB Mario Draghi khẳng định ông sẽ làm "bất cứ điều gì" để bảo vệ đồng euro. Nhưng sau nhiều năm cố gắng để vực dậy nền kinh tế, lãi suất vẫn ở mức thấp kỷ lục 0.05%. ECB đã cố gắng đẩy mạnh cho vay bằng cách cung cấp các khoản vay giá rẻ cho các ngân hàng nhưng khi lạm phát bắt đầu mang giá trị âm lần đầu tiên trong hơn 6 năm vào tháng 12/2014, ông Mario Draghi đã quyết định sử dụng gói QE với quy mô 1,140 tỷ EUR đến tháng 03/2016. Hiện lạm phát tại Eurozone chỉ là âm 0.2%, cách rất xa so với mục tiêu 1.9%.

Lạm phát quá thấp có thể tác động tích cực hơn là tiêu cực cho Eurozone. Tuy nhiên, nếu Eurozone bị mắc kẹt trong tình trạng giảm phát quá lâu, điều này có thể trì hoãn các quyết định chi tiêu dẫn đến tình trạng trì trệ trong tiêu dùng. Hiện nay, tiền tại Eurozone dường như đang bị mắc kẹt trong các ngân hàng vì các ngân hàng này lưỡng lự không muốn cho vay.

QE sẽ làm được gì cho Eurozone?

Eurozone gồm nhiều nước có đồng tiền chung và chính sách chung. Trong quá khứ, QE đã được thử nghiệm tại từng quốc gia. Tuy nhiên, một nhược điểm lớn nhất là mỗi nước trong Eurozone có thể giữ một quan điểm khác nhau về QE và Đức là một ví dụ như vậy. Đức cho rằng đối với các nền kinh tế nợ nần chồng chất như Italy và Tây Ban Nha, QE có thể làm chậm quá trình cải cách trên khắp châu Âu. Nhưng đây mới là nguyên nhân: Ngân hàng trung ương của từng nước sẽ phải chịu trách nhiệm cho khoản tổn thất trên 80% đối với số trái phiếu đã mua. Bằng cách đó, Đức sẽ không phải chịu trách nhiệm toàn bộ cho bất kỳ thiệt hại nào với các khoản đầu tư, chẳng hạn như trái phiếu Tây Ban Nha. Hy Lạp và Síp bị loại khỏi danh sách do nợ của hai nước này không được xếp hạng đầu tư.

Theo Forbes, khoảng 275 tỷ EUR sẽ chảy vào Đức - một quốc gia có lẽ ở vị thế mạnh nhất tại Eurozone và ít cần thanh khoản nhất. Các nhà kinh tế cũng đã đưa ra những đánh giá khác nhau về lợi ích của QE đối với Eurozone. Nhiều người đề cập đến những năm 1920, khi siêu lạm phát khiến giá cả tăng lên gấp nhiều lần trong 5 năm. QE không có gì khác biệt so với những gì mà ECB đã làm cho đến nay, ngoại trừ việc bơm tiền với quy mô lớn hơn. Một số nhà phân tích cho rằng, QE chỉ có thể mang lại một sự khác biệt nhỏ cho Eurozone. Tuy nhiên, các nhà kinh tế lạc quan hơn cho rằng QE sẽ giúp ích cho cuộc khủng hoảng châu Âu ngay cả khi nhiều nước không chấp nhận chương trình này.

QE đã phải đối mặt với nhiều đánh giá khác nhau tại hầu hết các quốc gia mà chương trình này được thực hiện. Dù vậy, một đóng góp đáng kể là QE đã giúp cải thiện niềm tin thị trường. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng QE cũng gây ra một số tác động tiêu cực nhất định. Chương trình này có thể gây ra một số thiệt hại nghiêm trọng nếu các ngân hàng vẫn không muốn cho các doanh nghiệp và các hộ gia đình trong nước vay vốn, trong khi lại sử dụng nguồn tiền này để đầu tư vào các thị trường mới nổi và các cơ hội khác ở nước ngoài.

Liệu QE có trở thành “liều thuốc tiên” đối với Eurozone hay không vẫn là một điều bí ẩn lớn,… nhưng nếu chương trình này phát huy tác dụng thì chắc chắn đó sẽ là thông tin tích cực đối với nhiều quốc gia trong khu vực.

Đào Minh Tuấn (Theo EconomyWatch)

Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho biết dòng vốn đầu tư nước ngoài đã quay trở lại với các thị trường mới nổi trong tháng 1/2015 nhờ động thái nới lỏng định lượng (QE) của ECB và triển vọng nâng lãi ...

Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho biết dòng vốn đầu tư nước ngoài đã quay trở lại với các thị trường mới nổi trong tháng 1/2015 nhờ động thái nới lỏng định lượng (QE) của ECB và triển vọng nâng lãi suất ngày càng xa của Fed.

 

Trong báo cáo định kỳ hàng tháng công bố hôm thứ Ba (27/01), IIF cho biết sau đà rút vốn mạnh nhất 18 tháng trong tháng 12/2014, lượng tiền chảy vào danh mục có thể đạt tổng cộng 18 tỷ USD trong tháng 1/2015. Trong đó, khoản đầu tư vào trái phiếu có thể chiếm 14 tỷ USD và 4 tỷ USD còn lại chảy vào cổ phiếu.

Charles Collyns, Nhà kinh tế trưởng của IIF nhận định trong báo cáo: “Dòng vốn chảy vào danh mục đã phục hồi trong tháng 1/2015 lên các mức bình thường hơn sau đà rút vốn dữ dội trong tháng 12/2014”.

Ông nói thêm: “Nhà đầu tư đã quan tâm trở lại tới các thị trường mới nổi khi thị trường bớt kỳ vọng về việc nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố chương trình QE mở với quy mô khủng”.

Cuộc họp chính sách đầu tiên năm 2015 của Fed kết thúc vào cuối ngày thứ Tư với mối hoài nghi ngày càng lớn về kỳ vọng cơ quan này có thể thắt chặt chính sách tiền tệ vào giữa năm. Đà tăng của đồng USD và sự sụt giảm của giá dầu đang gia tăng lo lắng rằng lạm phát sẽ tiếp tục duy trì ở mức quá thấp.

Được biết, chính tình trạng lạm phát thấp đã hỗ trợ quyết định mua trái phiếu Chính phủ của ECB trong tuần trước nhằm hỗ trợ nền kinh tế Eurozone.

Số liệu của IIF cho thấy đà phục hồi của dòng vốn không diễn ra ở tất cả các khu vực. The đó, khu vực chứng kiến đà phục hồi mạnh nhất là Mỹ Latinh, tiếp theo là châu Á trong, khi dòng vốn lại rút khỏi các thị trường mới nổi châu Âu tháng thứ hai liên tiếp. Trong vòng một năm qua, có tới 6/12 tháng dòng vốn đã rút khỏi châu Âu trong khi dòng vốn chỉ rút khỏi Mỹ Latinh 1 tháng. Tại châu Á dòng vốn liên tục chảy vào.

Phước Phạm (Theo Reuters)

Với quyết định bơm vào nền kinh tế ít nhất 1.1 ngàn tỷ EUR (tương đương 1.3 ngàn tỷ USD) trong ngày thứ Năm, ECB đã trở thành ngân hàng trung ương lớn thứ 4 trên thế giới áp dụng QE trong những năm ...

Với quyết định bơm vào nền kinh tế ít nhất 1.1 ngàn tỷ EUR (tương đương 1.3 ngàn tỷ USD) trong ngày thứ Năm, ECB đã trở thành ngân hàng trung ương lớn thứ 4 trên thế giới áp dụng QE trong những năm gần đây sau Fed, BoE và BoJ.

Việc các ngân hàng trung ương tạo ra một lượng tiền mới để mua trái phiếu Chính phủ nhằm hạ thấp chi phí vay mượn được biết đến với tên gọi nới lỏng định lượng (Quantitative Easing - QE).

* Khi nào NHTW áp dụng chương trình nới lỏng định lượng (QE)?

* Fed chính thức tuyên bố chấm dứt hoàn toàn QE3

Sơ lược lý thuyết về QE

Nguồn: BBC

Lịch sử các gói QE trên thế giới

Ngày 22/01/2015, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tuyên bố áp dụng gói QE "khủng" với việc mua vào 60 tỷ EUR (tương đương 70 tỷ USD) trái phiếu mỗi tháng và trở thành ngân hàng trung ương lớn thứ tư trên thế giới sử dụng đến chương trình mua trái phiếu nhằm thổi luồng sinh khí mới vào nền kinh tế Eurozone.

Trong các năm gần đây, 3 ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã đã lần lượt tung ra các gói QE để kích thích nền kinh tế. Đó là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ).

Mỹ và Anh đã bắt đầu mua vào trái phiếu sau cuộc khủng hoảng tài chính. Các gói QE của Mỹ, với quy mô tổng cộng 3.5 ngàn tỷ USD được áp dụng trong giai đoạn 2008-2014, đã giúp kinh tế nước này thoát khỏi suy thoái và phục hồi mạnh trở lại.

Sơ lược các gói QE của Fed

Tại Anh, đà tăng trưởng thuyết phục đã quay trở lại với nước này chỉ vài năm sau khi chương trình mua tài sản trị giá 375 tỷ bảng Anh (tương đương 569 tỷ USD) kết thúc, dù hiện nay BoE vẫn giữ nguyên chương trình này.

Trong khi đó, Nhật Bản bắt đầu áp dụng QE sớm hơn nhiều, kể từ năm 2001, và tổng giá trị trái phiếu mà ngân hàng trung ương nước này đã mua vào ở vào khoảng 1.7 ngàn tỷ USD. Đây là nỗ lực của BoJ trong việc chống chọi với tình trạng yếu kém kéo dài của nền kinh tế. Tuy nhiên, bất chấp động thái của BoJ, đà tăng trưởng của Nhật Bản chưa bao giờ trở lại một cách thực sự dứt khoát.

Như vậy, có thể thấy hiệu quả từ các biện pháp này vẫn chưa được rõ ràng. Một số người cho rằng kinh tế Mỹ và Anh có thể phục hồi mà không cần đến QE. Số khác lại cho rằng bức tranh kinh tế Nhật Bản sẽ tồi tệ hơn nếu không có QE.

Phước Phạm (Theo BBC)

Một số vấn đề mà nhà đầu tư cần biết khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc chương trình nới lỏng định lượng (QE).

Một số vấn đề mà nhà đầu tư cần biết khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc chương trình nới lỏng định lượng (QE).

* Fed sẽ nâng lãi suất vào năm tới bất chấp lạm phát thấp và triển vọng kinh tế toàn cầu yếu kém

* Fed chính thức tuyên bố chấm dứt hoàn toàn QE3

* QE3 vừa kết thúc, Phố Wall đã nghĩ ngay đến QE4

Sau khi nền kinh tế rơi vào khủng hoảng trong giai đoạn 2008–2009, Fed đã bơm tiền với một khối lượng vô cùng lớn ra nền kinh tế Mỹ thông qua các gói QE. Một số nhà đầu tư sẽ cho rằng, về bản chất, quá trình mua trái phiếu Chính phủ và chứng khoán từ các tổ chức tài chính của Mỹ thực chất chỉ là việc Fed thay đổi các hạng mục tài sản nợ và tài sản có trên bảng cân đối, điều này không cho thấy Fed trực tiếp bơm tiền ra nền kinh tế.

Tuy nhiên, chính nhờ những thay đổi trên bảng cân đối mà các ngân hàng có tiền để trực tiếp đưa ra nền kinh tế. Với việc duy trì lãi suất gần 0%, lượng vốn giá rẻ đã tràn ngập trong nền kinh tế Mỹ và tạo đà quan trọng cho sự phục hồi của nền kinh tế. Nói cách khác, Fed đã gián tiếp bơm tiền ra nền kinh tế thông qua các gói QE.

Khi Fed quyết định giảm dần, tiến đến chấm dứt gói nới lỏng định lượng cuối cùng (QE3), điều này cũng đồng nghĩa với bài kiểm tra sức khỏe của nền kinh tế Mỹ bắt đầu. Liệu rằng, nền kinh tế còn có thể tăng trưởng nếu không có sự hỗ trợ này? Investopedia đã đưa ra 7 điều nhà đầu tư cần biết khi Fed chấm dứt gói nới lỏng định lượng QE3.

1. Cung tiền giảm

Với tỷ lệ tăng trưởng GDP hàng năm hiện tại trên 3%, tỷ lệ thất nghiệp chính thức giảm xuống 6%, và lạm phát tích cực gần 2%, nền kinh tế Mỹ gần như đã bắt đầu bước vào giai đoạn phục hồi, một phần cũng nhờ vào số lượng lớn tiền giá rẻ được cung ứng thông qua các gói QE. Sự giảm dần và kết thúc của chương trình mua trái phiếu sẽ góp phần đẩy lùi tình trạng dư cung tiền trong nền kinh tế (yếu tố có thể gây ra lạm phát), và do đó, giúp duy trì lạm phát trong dài hạn ở mức mục tiêu của Fed là 2%.

2. Lãi suất tăng

Trong nhiều năm, lãi suất gần như bằng 0 do các gói kích thích kinh tế khác nhau của Fed, bao gồm cả các gói QE. Kết quả là, các cơ chế tiết kiệm khác nhau như chứng chỉ tiền gửi (CD), các khoản tiết kiệm đã được cung cấp cho người gửi tiết kiệm với mức lãi CD thấp lịch sử và hầu như không theo kịp với lạm phát (Tính cả đến thời điểm hiện tại với tỷ lệ lạm phát vẫn còn cao hơn rất nhiều so với mức lãi suất đang duy trì). Khi chấm dứt các gói nới lỏng định lượng, cung tiền giá rẻ giảm xuống dẫn đến cầu các nguồn tiền khác tăng lên, từ đó làm tăng chi phí để sử dụng các nguồn tiền này, tức lãi suất tăng.

3. Giá trái phiếu giảm

Đương nhiên, giá trị trái phiếu tỷ lệ nghịch với lãi suất, vì vậy khi lãi suất bắt đầu tăng trở lại, giá trái phiếu sẽ giảm. Do đó, các nhà đầu tư đang nắm giữ trái phiếu nên xem xét cân đối lại danh mục đầu tư của họ để đẩy lùi nguy cơ về sự ảnh hưởng tiêu cực bởi lãi suất tăng sẽ dẫn đến xu hướng chuyển từ đầu tư vào trái phiếu sang các tài sản tài chính khác.

4. Định giá lại chứng khoán và các khoản đầu tư khác

Giống như trái phiếu, các khoản đầu tư tính giá trị bằng cách chiết khấu dòng tiền tương lai về hiện tại trên cơ sở lãi suất (chi phí vốn) sẽ phải điều chỉnh giảm trong việc định giá khi lãi suất tăng. Điều này đòi hỏi phải đặt ra câu hỏi về giá trị thực của nhiều công ty được định giá gần đây thông qua các đợt IPO lớn (ví dụ như Facebook (FB) và Alibaba (BABA)), đã được đưa ra thị trường trong thời gian lãi suất gần bằng không, và giá trị của các công ty này có thể không như kỳ vọng khi lãi suất tăng lên. Do đó, các nhà đầu tư nên xem xét những rủi ro có thể gặp phải với danh mục đầu tư của mình với những công ty đã được định giá trong thời gian gần đây bằng các đợt IPO khi lãi suất trên thị trường bắt đầu có xu hướng tăng trở lại, và giải quyết những rủi ro này bằng cách tái cân bằng danh mục đầu tư khi cần thiết. Điều quan trọng, nhà đầu tư cần xem xét lại giá trị của các công ty trong điều kiện hiện tại để lựa chọn được mức giá thích hợp cho việc đầu tư, nhằm đảm bảo giá trị của khoản đầu tư trong điều kiện lãi suất có khả năng sẽ tăng trong tương lai.

5. Lãi suất tiết kiệm tăng

Suy thoái kinh tế khiến nhiều nhà đầu tư chuyển hướng sang các hình thức tiết kiệm nhằm đảm bảo an toàn vốn, tránh rủi ro từ sự bất ổn của thị trường tài chính khi khủng hoảng xảy ra. Chính điều này đã khiến khủng hoảng kinh tế càng thêm trầm trọng do thanh khoản thị trường ngày càng sụt giảm. Một phần lý do của việc giảm lãi suất xuống gần 0% của Fed chính là tác động đến xu hướng tiết kiệm của người dân, chuyển dần dòng vốn đầu tư sang các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản, tiêu dùng với lợi suất cao hơn. Điều này góp phần thúc đẩy đà phục hồi của nền kinh tế. Tuy nhiên, khi gói nới lỏng định lượng kết thúc, lãi suất bắt đầu tăng lên, người dân sẽ có xu hướng tiết kiệm trở lại. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến đà phục hồi của nền kinh tế.

6. Sức mua tăng do đồng USD mạnh hơn

Giả định rằng tăng lãi suất là phản ánh sự gia tăng của tỷ lệ lãi suất thực (lạm phát vẫn ổn định hoặc giảm), các khoản đầu tư của Mỹ sẽ trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, nhà đầu tư nước ngoài sẽ cần nhiều USD hơn, dẫn đến việc giá trị tương đối của đồng USD sẽ gia tăng trong ngắn và trung hạn. Đồng USD mạnh hơn sẽ chuyển thành sức mua tương đối cao hơn của người tiêu dùng Mỹ.

7. Khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất trong nước suy giảm

Đà tăng giá mạnh mẽ của đồng USD so với các đồng tiền của các đối tác thương mại khác ảnh hưởng xấu đến khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất Mỹ xét theo khía cạnh giá cả. Chi phí tương đối của các yếu tố đầu vào trong nước (chi phí lao động và không gian văn phòng), được định giá bằng USD, sẽ cao hơn chi phí đầu vào như lao động và không gian văn phòng tại các địa điểm của các công ty nước ngoài.

Trong trường hợp chi phí đầu vào chiếm một phần không nhỏ trong chi phí sản xuất chung, các nhà sản xuất Mỹ sẽ phải đối mặt với các chi phí tương đối cao hơn, điều này sẽ đẩy giá của họ cao hơn so với giá được cung cấp bởi các nhà sản xuất tại các địa điểm khác, mà chính chi phí sản xuất có thể được định giá bằng đồng nội tệ thấp hơn của họ. Ngoài ra, lợi thế về giá cả hàng hóa bằng ngoại tệ có giá trị thấp hơn khi chuyển sang USD giúp cho đối thủ cạnh tranh nước ngoài của các nhà sản xuất Mỹ có thể cung cấp mức giá tương đối rẻ hơn, và do đó sản phẩm của họ sẽ có giá hấp dẫn hơn cho người tiêu dùng Mỹ.

Trong ngắn hạn, đồng USD mạnh hơn cũng sẽ tác động xấu đến lĩnh vực xuất khẩu của Mỹ, với cùng lý do vừa giải thích - một đồng USD mạnh hơn sẽ dẫn đến giá tương đối cao hơn so với các sản phẩm tương đương trên thị trường quốc tế. Rõ ràng, một đồng USD mạnh hơn sẽ mang lại cho các nhà sản xuất nước ngoài lợi thế cạnh tranh đối với các nhà sản xuất của Mỹ, ít nhất là trong ngắn hạn.

Đào Minh Tuấn

Biên bản cuộc họp chính sách tháng 10 của Fed công bố hôm thứ Tư (19/11) đã không hé lộ thêm nhiều manh mối về chính sách tiền tệ ngoài việc thừa nhận lãi suất vẫn có khả năng tăng trong năm 2015 sau ...

Biên bản cuộc họp chính sách tháng 10 của Fed công bố hôm thứ Tư (19/11) đã không hé lộ thêm nhiều manh mối về chính sách tiền tệ ngoài việc thừa nhận lãi suất vẫn có khả năng tăng trong năm 2015 sau khi đứng yên sát mức 0% từ tháng 12/2008 đến nay.

* Fed chính thức tuyên bố chấm dứt hoàn toàn QE3

Chủ tịch Fed Janet Yellen đã tìm cách trấn an các thành phần tham gia thị trường rằng ngân hàng trung ương sẽ không hành động vội vã và sẵn sàng thay đổi lộ trình nếu các điều kiện kinh tế Mỹ sa sút.

Theo đó, một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hối thúc các đồng nghiệp của mình bàn luận công khai hơn về tốc độ nâng lãi suất. Điều này cho thấy ngân hàng trung ương vẫn đang trên lộ trình nâng lãi suất vào năm tới bất chấp lạm phát thấp và triển vọng yếu kém của nền kinh tế toàn cầu.

Với tỷ lệ 9 phiếu thuận và 1 phiếu chống, hôm 29/10, Fed đã quyết định kết thúc chương trình mua tài sản (QE) và tái khẳng định lãi suất có thể duy trì ở mức gần 0% trong “một thời gian dài”. Đồng thời Fed cho biết lần nâng lãi suất đầu tiên có thể diễn ra sớm hơn nếu nền kinh tế bất ngờ đạt được kết quả khả quan. Trong năm nay, Fed liên tục nhắc lại kỳ vọng của mình rằng lãi suất sẽ duy trì dưới mức mà Fed xem là bình thường do hậu quả của cuộc khủng hoảng.

Theo biên bản cuộc họp hôm 28-29/10, một số quan chức Fed cho rằng đã đến lúc phải thay đổi quan điểm này. Họ nhận thấy rủi ro của việc duy trì lãi suất dưới các giá trị dài hạn của họ trong một giai đoạn quá dài. Và các quan chức Fed đã đi đến thống nhất về cách thức đưa ra dự báo chung. Được biết, hiện tại mỗi quan chức hàng đầu của Fed đều trình bày dự báo của riêng mình về nền kinh tế và lộ trình lãi suất.

Hầu hết các nhà quan sát đều kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu nâng lãi suất vào giữa 2015 để kiểm soát được lạm phát khi kinh tế Mỹ phục hồi mạnh. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Janet Yellen đã tìm cách trấn an các thành phần tham gia thị trường rằng ngân hàng trung ương sẽ không hành động vội vã và sẵn sàng thay đổi lộ trình nếu các điều kiện kinh tế Mỹ sa sút.

Biên bản cũng cho thấy, dường như các quan chức của Fed không quá lo ngại về những bất ổn của thị trường vào giữa tháng 10 hay triển vọng yếu kém hơn của các nền kinh tế châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc.

Hơn nữa, các quan chức còn tin tưởng rằng đà phục hồi của kinh tế Mỹ vẫn còn vững chắc. Đó là lý do tại sao họ quyết định chấm dứt chương trình kích thích kinh tế dưới dạng nới lỏng định lượng (QE). Biên bản cho thấy mặc dù lo lắng về tình trạng lộn xộn tại các thị trường mới nổi nhưng Fed vẫn dễ dàng đạt được đồng thuận chấm dứt chương trình mua tài sản.

Chỉ một vài quan chức lo ngại rằng tình trạng lạm phát thấp gần đây sẽ kéo dài. Hầu hết đều kỳ vọng lạm phát sẽ tăng về mục tiêu 2% của Fed trong các năm tới. Tuy nhiên, các quan chức cho biết sẽ tiếp tục theo sát sự sụt giảm hơn nữa của kỳ vọng lạm phát.

Ngoài ra, biên bản còn cho thấy các quan chức Fed lo ngại về sự biến động của thị trường chứng khoán và sự yếu kém bên ngoài. Tuy nhiên, họ lo lắng rằng nói như vậy cũng có thể gửi đi thông điệp sai. Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau khi biên bản họp được công bố. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm duy trì ở khoảng 2.35%.

Phước Phạm (Theo Marketwatch, BBC)

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa chính thức tuyên bố ngừng áp dụng chương trình nới lỏng định lượng thứ 3 (QE3) kể từ ngày 01/11 tới với việc cắt giảm 15 tỷ USD còn lại của chương trình này sau ...

Tuyên bố đã chấm dứt nỗ lực kích thích kinh tế kéo dài 6 năm qua của Fed

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa chính thức tuyên bố ngừng áp dụng chương trình nới lỏng định lượng thứ 3 (QE3) kể từ ngày 01/11 tới với việc cắt giảm 15 tỷ USD còn lại của chương trình này sau 7 lần thu hẹp liên tiếp trước đó từ mức 85 tỷ USD/tháng.

* Fed “stress test” 31 ngân hàng Mỹ khi chứng khoán lao dốc 60% và dầu lên 110 USD/thùng

* Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ ngày “chia tay” QE

Như vậy, kể từ khi bắt đầu được áp dụng vào cuối năm 2012 đến nay, Fed đã mua vào 1.6 ngàn tỷ USD chứng khoán theo chương trình QE3 nhằm duy trì lãi suất ở mức thấp và kích thích nền kinh tế. Các gói QE của Fed, ra đời năm 2008 với mục đích duy trì đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ, đã khiến bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương vượt ngưỡng 4.5 ngàn tỷ USD, cao gần gấp 6 lần so với khi thời điểm ngân hàng này bắt đầu mua vào trái phiếu.

Quyết định của Fed cho thấy kinh tế Mỹ đã cải thiện nhiều như thế nào kể từ giai đoạn suy thoái đến nay. Theo nhận định của ông Dan Greenhaus, chiến lược gia trưởng của Công ty Nghiên cứu Thị trường BTIG tại New York thì thông báo ngày thứ Tư của Fed là tích cực.

Được biết, Fed bắt đầu áp dụng chương trình nới lỏng định lượng (QE) vào tháng 11/2008 nhằm hỗ trợ nền kinh tế và thị trường nhà ở. QE đã trở thành chương trình quan trọng nhất của cựu Chủ tịch Fed Ben Bernanke khi ông còn tại nhiệm.

Bên cạnh đó, 12 thành viên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) thuộc Fed cũng bỏ phiếu nhất trí giữ nguyên lãi suất ở mức gần 0%. Điều này đồng nghĩa với việc các khoản tiết kiệm tại ngân hàng sẽ có lãi suất rất thấp hoặc hầu như không mang lại gì nhưng lãi suất thấp sẽ thúc đẩy người tiêu dùng và doanh nghiệp tăng cường chi tiêu hay đầu tư.

Vậy khi nào Fed nâng lãi suất?

Trong thông báo sau khi cuộc họp chính sách 2 ngày kết thúc vào thứ Tư, Fed tái khẳng định sẽ giữ nguyên lãi suất ở các mức thấp như hiện tại “trong một thời gian dài” sau khi QE3 kết thúc. Trước đó, Fed từng phát đi tín hiệu rằng ngân hàng trung ương có thể nâng lãi suất trong năm 2015.

Nhiều nhà kinh tế và chuyên viên giao dịch kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu nâng lãi suất vào mùa hè 2015. Trong khi đó, nhà kinh tế Paul Ashworth tại Capital Economics dự báo lãi suất có thể tăng sớm hơn so với kỳ vọng là vào tháng 3 tới. Theo ông, nhận định tương đối lạc quan của Fed về lạm phát và thị trường lao động là một động thái tích cực và mang hơi hướng “thắt chặt tiền tệ”.

Kinh tế Mỹ cải thiện trong 6 năm Fed áp dụng QE

Tỷ lệ thất nghiệp hiện nay tại Mỹ là 5.9%, mức thấp nhất kể từ khi QE bắt đầu. Theo Bộ Lao động Mỹ, đã có thêm hơn 8.5 triệu người có công ăn việc làm so với thời điểm tháng 11/2008.

Trong thông báo ngày thứ Tư, Fed cho rằng thị trường việc làm đang tiến triển tốt. Trong năm nay, Chủ tịch Fed Janet Yellen thường bày tỏ lo ngại về tình trạng ảm đạm của thị trường lao động nhưng có vẻ như quan điểm của Fed đã phần nào thay đổi.

Fed cũng mong muốn lạm phát duy trì ổn định trên 2%, điều chưa từng xảy ra kể từ khi Fed cắt giảm lãi suất.

Theo Tổng Cục Thống kê Mỹ, tổng số nhà mới khởi công, một thước đo quan trọng về sức khỏe của thị trường bất động sản, đã gia tăng gần gấp đôi so với mức đáy xác lập ngay sau khi QE bắt đầu.

Trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn đang trên đà cải thiện, đã xuất hiện nhiều ý kiến ủng hộ cũng như phản đối quyết định chính sách mua trái phiếu lịch sử của Fed.

Thông báo của Fed được thông qua với chỉ một thành viên phản đối việc thu hồi hoàn toàn QE là Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Minneapolis, Narayana Kocherlakota. Ông là người ủng hộ việc duy trì QE cho đến khi lạm phát chạm ngưỡng 2%.

Phước Phạm (Theo Marketwatch, CNBC)

Người đứng đầu Ngân hàng Dự trữ Khu vực St. Louis, James Bullard, cho biết Fed có thể duy trì chương trình mua trái phiếu thứ 3 (QE3) qua tháng 10/2014 để theo dõi triển vọng kinh tế Mỹ do sự sụt ...

Người đứng đầu Ngân hàng Dự trữ Khu vực St. Louis, James Bullard, cho biết Fed có thể duy trì chương trình mua trái phiếu thứ 3 (QE3) qua tháng 10/2014 để theo dõi triển vọng kinh tế Mỹ do sự sụt giảm của tỷ lệ lạm phát kỳ vọng và đà bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ.

* IMF và lời cảnh báo 3.8 ngàn tỷ USD đối với Fed

* USD mạnh có đáng sợ hơn “taper”?

* Fed phát tín hiệu nâng lãi suất sớm hơn kỳ vọng, QE3 sẽ kết thúc vào tháng 10

Ông James Bullard cho biết Fed có thể duy trì QE3 qua tháng 10 - Nguồn: CNBC

Trả lời phỏng vấn Bloomberg Television hôm thứ Năm, ông Bullard cho biết: “Chúng tôi phải đảm bảo rằng lạm phát và lạm phát kỳ vọng vẫn còn gần mục tiêu của chúng tôi”.

Ông cho biết thêm: “Vì lý do đó, tôi cho rằng ứng phó hợp lý nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tình huống này là ngừng rút lại chương trình mua trái phiếu trong thời điểm hiện tại và đợi cho đến khi chúng tôi nhận được các số liệu kinh tế tháng 12”.

Hiện tại, Fed đang mua vào 15 tỷ USD chứng khoán mỗi tháng sau 7 lần cắt giảm QE3 bớt 10 tỷ USD/tháng tại các cuộc họp chính sách trong năm nay. Fed dự kiến kết thúc chương trình nới lỏng định lượng vào cuối tháng 10 nhưng ông Bullard lưu ý rằng lịch trình cho động thái của Fed luôn phụ thuộc vào các số liệu kinh tế.

Ngoài ra, ông Bullard còn cho biết ông vẫn chưa thay đổi dự báo về nền kinh tế Mỹ và xem việc nâng lãi suất vào quý 1 năm tới là hợp lý. Ông nói: “Nếu nền kinh tế vẫn còn mạnh như mô tả của tôi thì khi đó tôi cho rằng Fed có thể kết thúc chương trình QE3 vào tháng 12”.

Theo nhà kinh tế Laura Rosner của BNP Paribas, ông Bullard là quan chức đầu tiên của Fed đề cập đến việc trì hoãn thu hồi hoàn toàn QE3. Ông Rosner cho biết dù James Bullard là một quan chức ủng hộ chính sách thắt chặt tiền tệ với việc hối thúc Fed nâng lãi suất vào tháng 3/2015 nhưng ông luôn nhạy cảm với các diễn biến của lạm phát”.

Theo dự kiến, cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed sẽ diễn ra trong hai ngày 28-29/10.

Tỷ lệ lạm phát kỳ vọng 5 năm tới của Fed

Nguồn: MarketWatch

Phước Phạm (Theo MarketWatch, CNBC)

Tiết lộ trong biên bản họp chính sách tháng 6 công bố ngày thứ Tư, Fed cho biết cơ quan này quyết định chấm dứt chương trình mua tài sản vào tháng 10/2014 nếu kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì được đà tăng ...

Fed cũng công bố các yếu tố cơ bản của kế hoạch thu hồi chính sách tiền tệ nới lỏng

Tiết lộ trong biên bản họp chính sách tháng 6 công bố ngày thứ Tư, Fed cho biết cơ quan này quyết định chấm dứt chương trình mua tài sản vào tháng 10/2014 nếu kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng như hiện tại.

* Fed sẽ châm ngòi cho cuộc khủng hoảng thế giới tiếp theo?

* Fed vẫn cắt QE3 xuống 45 tỷ USD dù kinh tế Mỹ đột ngột giảm tốc trong quý 1

 

Theo kế hoạch mới, đợt cắt giảm QE3 cuối cùng với quy mô 15 tỷ USD sẽ diễn ra tại cuộc họp tháng 10 sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiến hành rút lại đều đặn 10 tỷ USD/tháng cho đến thời điểm đó. Hơn nữa, Fed cũng sắp đạt được thỏa thuận về kế hoạch điều tiết lãi suất trong tương lai.

Sự chấm dứt của các nỗ lực kích thích cho thấy Fed tin tưởng rằng kinh tế Mỹ có thể tiếp tục tăng trưởng mà không cần nhận được sự hỗ trợ của cơ quan này. Cách đây 2 năm, nhằm hạ thấp lãi suất dài hạn và thúc đẩy tăng trưởng, Fed đã tiến hành mua vào 85 tỷ USD trái phiếu/tháng bắt đầu từ tháng 9/2012.

Các quan chức Fed cho biết họ đã nhận được câu hỏi liệu Fed sẽ kết thúc chương trình mua tài sản vào tháng 10 với việc cắt giảm 15 tỷ USD hay vào tháng 12 với 5 tỷ USD.

Đa số các quan chức Fed đều cho rằng thời điểm chấm dứt hoàn toàn QE3 sẽ không ảnh hưởng đến lịch trình cho lần nâng lãi suất đầu tiên. Fed từng cho biết lãi suất sẽ duy trì ở mức gần 0% trong “một thời gian đáng kể” sau khi chương trình mua trái phiếu kết thúc.

Biên bản cũng cho thấy các quan chức Fed đã thảo luận rất lâu về chiến lược thu hồi chương trình kích thích. Nhìn chung, các quan chức NHTW đồng ý tiếp tục tái đầu tư khoản lợi nhuận có được từ số chứng khoán đã đáo hạn trong bảng cân đối kế toán cho đến sau khi Fed đã nâng lãi suất. Được biết, hiện Fed đang nắm giữ số chứng khoán có giá trị kỷ lục 4.38 ngàn tỷ USD.

Các quan chức Fed cho biết sẽ công bố chi tiết hơn kế hoạch thoái lui trong các tháng còn lại của năm nay. Còn nhớ, kế hoạch thoái lui mới nhất của cơ quan này được công bố vào mùa hè 2011.

Tại cuộc họp diễn ra vào ngày 17-18/06 vừa qua, Fed nhất trí cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng thứ 3 (QE3) từ 45 tỷ USD xuống 35 tỷ USD. Đồng thời, dự báo của các quan chức Fed được công bố tại cuộc họp này cũng phát đi tín hiệu rằng lần nâng lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào năm 2015.

Dow Jones giảm điểm ngay sau khi nhận được biên bản họp của Fed nhưng đã nhanh chóng khởi sắc trở lại. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm cũng tăng cao sau khi nhận được thông báo của Fed.

Phước Phạm (Theo Marketwatch)

Bất chấp đà giảm tốc mạnh của các hoạt động kinh tế trong quý 1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn tiếp tục cắt giảm quy mô của chương trình nới lỏng định lượng thứ 3 (QE3) lần thứ 4 liên tiếp ...

Bất chấp đà giảm tốc mạnh của các hoạt động kinh tế trong quý 1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn tiếp tục cắt giảm quy mô của chương trình nới lỏng định lượng thứ 3 (QE3) lần thứ 4 liên tiếp sau cuộc họp hai ngày tại Washington.

Chủ tịch Fed, Janet Yellen, cho biết NHTW tiếp tục cam kết hỗ trợ kinh tế Mỹ

Theo đó, trong một động thái đúng như kỳ vọng của thị trường, ngân hàng trung ương Mỹ cho biết sẽ cắt giảm quy mô của chương trình mua trái phiếu hàng tháng bớt 10 tỷ USD xuống 45 tỷ USD, tức thấp hơn 40 tỷ USD so với tổng quy mô ban đầu của chương trình kích thích từng thổi phồng bảng cân đối kế toán của Fed lên trên 4.3 ngàn tỷ USD.

Fed đưa ra quyết định trên chỉ vài tiếng sau khi Bộ Thương mại Mỹ thông báo số liệu chính thức cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chỉ tăng trưởng 0.1% trong quý 1, ghi nhận sự giảm tốc đột ngột so với mức tăng trưởng 2.6% trong 3 tháng cuối cùng của năm 2013 và thấp hơn 1% so với kỳ vọng.

Tuy nhiên trong thông báo, Fed bày tỏ tin tưởng rằng “đà tăng trưởng của các hoạt động kinh tế đã cải thiện trong thời gian gần đây sau khi giảm tốc mạnh trong mùa đông do các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Theo Fed, chi tiêu hộ gia đình dường như đang tăng nhanh hơn nhưng hoạt động đầu tư kinh doanh lại suy yếu.

Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế khi cảm thấy cần thiết.

Tăng trưởng GDP hàng quý của Mỹ từ năm 2012 đến nay

Nguồn: CNN Money

Fed bắt đầu mua vào trái phiếu kể từ tháng 12/2008 và giữ nguyên lãi suất ở mức 0% từ năm 2008 đến nay nhằm kích thích nền kinh tế nhưng gần đây các nhà làm chính sách cho rằng thị trường lao động đã cải thiện đủ mạnh để đảm bảo cho Fed cắt giảm bớt lượng kích thích. Dù vậy, Fed sẽ chưa sớm thu hồi toàn bộ chương trình này.

Thậm chí sau khi chương trình mua trái phiếu kết thúc (dự kiến vào khoảng tháng 10/2014), ngân hàng trung ương cho biết sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế bằng cách duy trì lãi suất ngắn hạn ở mức siêu thấp. Fed đã nhắc lại cam kết này lần nữa trong cuộc họp ngày thứ Tư.

Các thị trường của Mỹ xem động thái của Fed là dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ đang cải thiện với Dow Jones đóng cửa tại mức cao kỷ lục. S&P 500 và Nasdaq cũng khép phiên trong sắc xanh.

Phước Phạm (Theo CNBC)

Công Lý

Tại cuộc họp đầu tiên dưới sự chủ trì của tân Chủ tịch Janet Yellen, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đồng ý cắt giảm QE3 bớt 10 tỷ USD và quyết định thay đổi tiêu chí nâng lãi suất.

Tại cuộc họp đầu tiên dưới sự chủ trì của tân Chủ tịch Janet Yellen, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đồng ý cắt giảm QE3 bớt 10 tỷ USD và quyết định thay đổi tiêu chí nâng lãi suất.

* Thị trường toàn cầu sẽ rung chuyển vì quyết định của Fed và “stress test”

* Fed tiếp tục cắt QE3 bớt 10 tỷ USD khi nhiệm kỳ Chủ tịch Bernanke kết thúc

Cuộc họp báo đầu tiên của bà Janet Yellen trên cương vị Chủ tịch Fed diễn ra trong một giờ đồng hồ nhưng thị trường chỉ tập trung nghe 3 chữ “khoảng 6 tháng”

Chủ tịch Yellen cho biết "khoảng 6 tháng" sau khi chương trình mua tài sản kết thúc, Fed có thể bắt đầu nâng lãi suất. Bà đưa ra nhận định trên sau khi Fed thông báo cắt giảm quy mô của chương trình nới lỏng định lượng thứ 3 (QE3) bớt 10 tỷ USD.

Đây là lần thứ 3 liên tiếp, ngân hàng trung ương thắt chặt các biện pháp kích thích và động thái này đã thu hẹp quy mô QE3 từ 85 tỷ USD trong năm ngoái xuống còn 55 tỷ USD/tháng.

Nếu chương trình mua trái phiếu kết thúc đúng như dự kiến vào cuối năm nay (khoảng tháng 10 hoặc tháng 12), thì lần nâng lãi suất đầu tiên của Fed có thể diễn ra vào khoảng tháng 4/2015, tức sớm hơn so với kỳ vọng của thị trường là vào nửa cuối năm 2015.

Chính thức xóa bỏ chỉ tiêu tỷ lệ thất nghiệp

Tại cuộc họp, Fed đã bãi bỏ chỉ tiêu tỷ lệ thất nghiệp 6.5% cho lần nâng lãi suất đầu tiên và cho biết sẽ xem xét nhiều nhân tố hơn nữa, trong đó có tỷ lệ lạm phát và hoạt động tạo công ăn việc làm, trước khi đưa ra lộ trình mới.

Trong tháng 2, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ ở mức 6.7% và theo dự báo mới nhất được Fed công bố ngày thứ Tư, chỉ báo này có thể giảm còn 6.1% trong năm nay.

Tuy nhiên, trước việc Fed bãi bỏ chỉ tiêu tỷ lệ thất nghiệp 6.5%, các nhà kinh tế chú ý nhiều hơn vào biểu đồ dấu chấm (dot plot).

Dự báo lãi suất theo biểu đồ “dot plot”

Nguồn: Marketwatch

Theo đó, Chủ tịch Janet Yellen đã cố gắng giảm thiểu tác động của việc điều chỉnh dự báo lãi suất của Fed. Bà liên tục nhắc lại rằng việc thay đổi định hướng lãi suất không phải là tín hiệu cho thấy Fed sẽ ngay lập tức thay đổi chính sách hiện tại. Bà cho biết nhiều khả năng lãi suất sẽ duy trì ở mức thấp trong “một giai đoạn đáng kể” sau khi Fed ngừng mua tài sản.

Nhà đầu tư đã hoảng sợ sau khi bà Yellen, khi trả lời một câu hỏi tại cuộc họp báo, đã cho biết “một giai đoạn đáng kể” có thể là “khoảng 6 tháng”. Điều này đã khiến nhà đầu tư tin tưởng rằng lãi suất có thể tăng sớm hơn so với kỳ vọng trước đó. Dow Jones lao dốc hơn 100 điểm trong phiên giao dịch buổi chiều.

Trong thông báo của mình, các quan chức Fed nhấn mạnh nền kinh tế vẫn còn tăng trưởng dưới các mức đỉnh và có thể đảm bảo cho việc duy trì lãi suất ngắn hạn dưới mức mà Fed xem là bình thường trong dài hạn. Hiện kinh tế Mỹ vẫn đang nhận được sự hỗ trợ từ mức lãi suất siêu thấp gần 0% được áp dụng từ tháng 12/2008 đến nay.

Fed cho biết trong thông báo, các hoạt động kinh tế đã chậm lại trong các tháng mùa đông, phần nào cho thấy các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Các dự báo mới nhất của Fed về kinh tế Mỹ

Nguồn: Fed

Các quan chức Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã bỏ phiếu thông qua thông báo chính sách tiền tệ mới với tỷ lệ 8 phiếu thuận và một phiếu chống. Thành viên duy nhất phản đối là Chủ tịch Ngân hàng dự trữ khu vực Minneapolis, Narayana Kocherlakota.

Ông cho rằng việc thay đổi định hướng chính sách có thể làm giảm mức độ tín nhiệm của Fed và gây ra bất ổn. Người phát ngôn của Fed Minneapolis cho biết ông Kocherlakota sẽ công bố giải thích về sự bất đồng của mình vào sáng ngày thứ Sáu theo giờ địa phương.

Phước Phạm (Theo CNBC)

Công Lý

Tuần này, nhà đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình tại Ukraina và Trung Quốc trước khi chuyển hướng quan tâm sang cuộc họp quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và kết quả thanh tra ngân ...

Tuần này, nhà đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình tại Ukraina và Trung Quốc trước khi chuyển hướng quan tâm sang cuộc họp quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và kết quả thanh tra ngân hàng (stress test) tại Mỹ.

* Fed tiếp tục cắt QE3 bớt 10 tỷ USD khi nhiệm kỳ Chủ tịch Bernanke kết thúc

* Fed tuyên bố cắt giảm QE3 bớt 10 tỷ USD/tháng

* Vì sao Fed rút QE3?

Tâm lý phấn khích thực sự có thể xuất hiện sau đó khi bà Janet Yellen tham dự buổi họp báo đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Fed.

Fed sẽ tiếp tục cắt QE3 và có thể hạ chỉ tiêu tỷ lệ thất nghiệp

Fed sẽ công bố thông báo chính sách vào ngày thứ Tư và quyết định này có thể tác động mạnh đến giá cổ phiếu, trái phiếu và vàng. Trong khi đa số các dự báo đều cho rằng Fed sẽ tiếp tục cắt giảm quy mô của QE3 bớt 10 tỷ USD thì triển vọng về lãi suất vẫn còn rất mờ mịt.

Cuộc họp của Fed sẽ bắt đầu vào ngày thứ Ba và Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ ra thông báo vào lúc 14h ngày thứ Tư theo giờ địa phương (tức 2h sáng ngày thứ Năm theo giờ Việt Nam). Và tâm lý phấn khích thực sự có thể xuất hiện sau đó khi bà Janet Yellen tham dự buổi họp báo đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Fed.

Đa số các nhà kinh tế đều kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm chương trình mua tài sản (QE3) bớt 10 tỷ USD xuống còn 55 tỷ USD/tháng. Được biết, Fed đã hai lần cắt giảm quy mô của QE3 bớt 10 tỷ USD/tháng tại các cuộc họp chính sách trước đó.

Tuy nhiên, đối với vấn đề lãi suất, câu hỏi Fed sẽ làm gì ngày càng trở nên khó đoán. Trong thông báo lần trước của FOMC, Fed tái khẳng định sẽ giữ lãi suất ở mức siêu thấp cho tới khi lạm phát được dự báo sẽ không tăng quá 2.5% và tỷ lệ thất nghiệp duy trì trên 6.5%.

Fed sẽ chứng minh sự thích hợp của việc duy trì lãi suất ở mức 0-0.25% thậm chí sau khi tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 6.5%. Tuy nhiên, với tỷ lệ thất nghiệp hiện đã về sát mức này, Fed có thể cập nhật định hướng chính sách của mình với khả năng hạ thấp mục tiêu tỷ lệ thất nghiệp.

Tại cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch Yellen sẽ công bố các dự báo của Fed về nền kinh tế. Tháng trước, ngân hàng trung ương cho biết vẫn còn quá sớm để nói về tác động của thời tiết giá lạnh bất thường đối với nền kinh tế. Thế nhưng, bản báo cáo việc làm khả quan hơn dự báo trong tháng 2 đã ủng hộ quan điểm cho rằng nền kinh tế đang duy trì được đà tăng trưởng.

Các “ông lớn” ngân hàng có quá “căng thẳng”?

Một ngày sau cuộc họp chính sách, tức vào ngày thứ Năm, Fed sẽ công bố kết quả của đợt thanh tra (stress test) mới nhất đối với các ngân hàng lớn nhất nước. Bắt đầu được tiến hành sau khủng hoảng tài chính, đợt thanh tra định kỳ này có mục đích xác định ngân hàng nào có đủ vốn để vượt qua các kịch bản kinh tế khắc nghiệt. Các nhà phê bình từng cho rằng các đợt thanh tra chưa đủ mạnh.

Nhà đầu tư sẽ quan tâm đến các tổ chức tài chính hàng đầu như JPMorgan Chase, Goldman Sachs, Wells Fargo, Bank of America, Morgan Stanley và Citigroup để biết xem liệu các ngân hàng này có đáp ứng được các điều kiện của Fed. Một số ngân hàng khu vực khác cũng sẽ trở thành tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư.

Liên quan đến các thông tin doanh nghiệp, sẽ không có nhiều công ty công bố báo cáo tài chính trong tuần này nhưng vẫn có một số doanh nghiệp lớn như Oracle (vào thứ Ba), FedEx (thứ Tư) và Nike (thứ Năm). Báo cáo của Nike có thể làm sáng tỏ về xu hướng chi tiêu trên toàn thế giới.

Phước Phạm (Theo CNBC, MarketWatch)

Công Lý

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố cắt giảm quy mô của gói QE3 bớt 10 tỷ USD xuống còn 65 tỷ USD/tháng tại cuộc họp cuối cùng của ông Ben Bernanke trên cương vị Chủ tịch Fed.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố cắt giảm quy mô của gói QE3 bớt 10 tỷ USD xuống còn 65 tỷ USD/tháng tại cuộc họp cuối cùng của ông Ben Bernanke trên cương vị Chủ tịch Fed.

* Fed tuyên bố cắt giảm QE3 bớt 10 tỷ USD/tháng

* Vì sao Fed rút QE3?

Chủ tịch Fed Ben Bernanke

Theo đó, hàng tháng Fed sẽ mua vào 30 tỷ USD chứng khoán thế chấp và 35 tỷ USD trái phiếu kho bạc kể từ tháng 2 tới.

Trong thông báo, Fed cho biết đà tăng trưởng của các hoạt động kinh tế đã cải thiện so với cuộc họp tháng 12/2013. Đồng thời, Fed giữ nguyên lãi suất ở mức gần 0% được áp dụng từ tháng 12/2008 đến nay.

Fed đưa ra quyết định trên trong bối cảnh bất ổn tại các thị trường mới nổi ngày càng leo thang do khả năng lãi suất tăng cao trên toàn cầu. Đáng chú ý, Thổ Nhĩ Kỳ đã nâng lãi suất lên gần gấp đôi sau cuộc họp khẩn vào khuya này thứ Ba nhằm ngăn chặn làn sóng rút vốn ồ ạt của nhà đầu tư.

Đây là cuộc họp cuối cùng của ông Ben Bernanke sau 8 năm trên cương vị Chủ tịch Fed và bà Janet Yellen sẽ bắt đầu đảm nhiệm chức vụ này vào cuối tuần.

Fed tiến hành mua 85 tỷ USD trái phiếu/tháng (QE3) từ tháng 9/2012 nhằm kích thích nền kinh tế. Tuy nhiên, cơ quan này đã bắt đầu cắt giảm quy mô của gói kích thích bớt 10 tỷ USD xuống còn 75 tỷ USD trong tháng 1/2014.

Dù động thái của Fed đúng như kỳ vọng nhưng chứng khoán Mỹ vẫn giảm điểm dữ dội. Vào giữa phiên giao dịch ngày thứ Tư, Dow Jones lao dốc hơn 200 điểm; S&P 500 và Nasdaq cũng sụt mạnh.

Phước Phạm (Theo CNN Money)

Công Lý

Các quan chức Fed nhận thấy lợi ích kinh tế của chương trình mua trái phiếu ngày càng suy giảm và bày tỏ lo ngại về các rủi ro đối với sự ổn định của hệ thống tài chính tại cuộc họp tháng trước, khi ...

Các quan chức Fed nhận thấy lợi ích kinh tế của chương trình mua trái phiếu ngày càng suy giảm và bày tỏ lo ngại về các rủi ro đối với sự ổn định của hệ thống tài chính tại cuộc họp tháng trước, khi Fed bắt đầu giảm tốc độ của chương trình mua tài sản.

* Fed tuyên bố cắt giảm QE3 bớt 10 tỷ USD/tháng

* Fed chính thức có nữ Chủ tịch đầu tiên trong lịch sử

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Ben Bernanke

Biên bản họp hôm 17-18/12/2013 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) được công bố trong ngày thứ Tư bao gồm kết quả cuộc khảo sát được thực hiện trước cuộc họp của các quan chức về chi phí cũng như lợi ích của chương trình nới lỏng định lượng.

Biên bản cho thấy: “Đa số các thành phần tham dự đều đánh giá hiệu quả của QE3 dần suy yếu khi chương trình này vẫn đang tiếp diễn”. Các thành viên cũng lo lắng về chi phí của việc mua thêm tài sản xuất phát từ các rủi ro đối với sự ổn định tài chính trước nguy cơ đầu tư quá mức vào các tài sản rủi ro của lĩnh vực này.

Biên bản không đưa ra lịch trình cụ thể cho việc cắt giảm QE3 dù một vài quan chức đã đề cập đến sự cần thiết phải có một lộ trình rõ ràng hơn. Cuộc khảo sát được thực hiện trước cuộc họp của các quan chức Fed cho thấy ngân hàng trung ương có thể kết thúc chương trình mua tài sản trong nửa cuối năm nay.

Hôm 18/12, với tỷ lệ 9 phiếu thuận và 1 phiếu chống, Fed quyết định cắt giảm quy mô QE3 bớt 10 tỷ USD xuống 75 tỷ USD với hiệu lực bắt đầu từ tháng 1/2014. Các quan chức cho biết bước đi đầu tiên này khá thận trọng do mối lo lắng về việc thắt chặt các điều kiện tài chính ngoài ý muốn.

Các quan chức dự báo các điều kiện trên thị trường lao động sẽ tiếp tục cải thiện và hầu hết mọi người đều tin tưởng vào triển vọng của lĩnh vực này. Theo biên bản, một số quan chức muốn cắt giảm QE3 mạnh hơn trong tháng 12 và chấm dứt chương trình này một cách tương đối nhanh. Số khác lại muốn Fed ấn định số lần cắt giảm và ngày chấm dứt hoàn toàn chương trình này.

Tuy nhiên, các thành viên có quyền bỏ phiếu của ngân hàng trung ương lại khẳng định rằng việc cắt giảm QE3 trong tương lai sẽ được thực hiện với sự cân nhắc kỹ và nhấn mạnh rằng thu hồi QE3 không phải là một quá trình được thiết lập sẵn.

Một thay đổi quan trọng trong quan điểm của Fed là một số thành viên có quyền bỏ phiếu muốn hạ mức thềm tỷ lệ thất nghiệp để nâng lãi suất ngắn hạn từ 6.5% xuống 6%. Trước đó, Fed cho biết sẽ không hạ lãi suất cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới ngưỡng 6.5% trong một thời gian dài. Một số quan chức phản đối việc hạ mức thềm tỷ lệ thất nghiệp vì cho rằng điều này sẽ khiến thị trường bối rối và làm giảm uy tín của ngân hàng trung ương.

Cũng trong biên bản, lần đầu tiên các quan chức cho biết sẽ theo dõi sát mức lạm phát thấp. Tuy nhiên, hầu hết các quan chức Fed đều tin tưởng lạm phát sẽ trở về mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Theo dự kiến, các nhà làm chính sách thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nhóm họp vào hai ngày 28-29/01 để bàn về bước đi tiếp theo trong chiến lược cắt giảm dần tốc độ của chương trình mua trái phiếu khi nền kinh tế mạnh hơn.

Phước Phạm (Theo Marketwatch, Bloomberg)

Công Lý

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố từ tháng 1/2014 sẽ cắt giảm quy mô của chương trình mua trái phiếu hàng tháng bớt 10 tỷ USD còn 75 tỷ USD khi cuộc họp chính sách 2 ngày kết thúc vào ngày ...

Ngay sau thông báo của Fed, Dow Jones tăng phi mã 160 điểm

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố từ tháng 1/2014 sẽ cắt giảm quy mô của chương trình mua trái phiếu hàng tháng bớt 10 tỷ USD còn 75 tỷ USD khi cuộc họp chính sách 2 ngày kết thúc vào ngày thứ Tư theo giờ địa phương.

* Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ còn cách mục tiêu của Fed 0.5%

* Lịch sử các gói QE và chương trình Operation Twist của Fed

* IMF: Sai lầm trong thu hồi QE có thể thổi bay 2.3 ngàn tỷ USD khỏi thị trường trái phiếu

* Biên bản họp: Fed có thể rút QE3 trong các tháng tới

* Châu Á sẽ không rơi vào khủng hoảng tài chính nếu Fed rút QE3

 

Cụ thể, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) thông báo sẽ cắt giảm chương trình mua trái phiếu kho bạc dài hạn bớt 5 tỷ USD xuống 40 tỷ USD/thángchương trình mua chứng khoán thế chấp bớt 5 tỷ USD xuống còn 35 tỷ USD/tháng.

Thông báo cho thấy, 9 thành viên có quyền bỏ phiếu của FOMC đã ủng hộ quyết định thu hồi chương trình mua 85 tỷ USD trái phiếu/tháng (QE3) từng được áp dụng từ tháng 9/2012. Người duy nhất phản đối động thái trên là Chủ tịch Fed khu vực Boston, Eric Rosengren, khi ông cho rằng tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn cao và lạm phát vẫn còn dưới mục tiêu 2%.

Thị trường lần đầu kỳ vọng Fed sẽ thu hồi QE3 trong tháng 9/2013 nhưng sau đó đã lùi dự báo của mình về tháng 12 cùng năm hoặc muộn hơn.

Bob Doll, Chiến lược gia trưởng về cổ phiếu của Nuveen Asset Management cho rằng đây là một thông tin tốt đối với thị trường cổ phiếu. Ông nói: “Fed cuối cùng đã truyền tới chúng ta thông điệp rằng nền kinh tế đang cải thiện và sẽ khởi sắc hơn nữa trong năm 2014”.

Ba chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ nhảy vọt sau thông báo của Fed với Dow Jones phi mạnh 160 điểm. Động thái in tiền chưa từng thấy đã đẩy chứng khoán Mỹ lên các mức cao kỷ lục và châm ngòi cho đà rớt giá thảm hại của các đồng tiền quốc tế trong năm nay, nhất là các thị trường mới nổi do nhà đầu tư dự báo Fed sẽ chấm dứt nới lỏng tiền tệ. Một nguyên nhân khác nữa là mối lo ngại rằng các chương trình này sẽ khiến lạm phát leo thang và làm xuất hiện bong bóng tài sản. Được biết, các chương trình nới lỏng định lượng (QE1, QE2 và QE3) đã thổi phồng bảng cân đối tài sản của Fed lên mức kỷ lục 3.9 ngàn tỷ USD.

Tốc độ tăng trưởng của thị trường việc làm là mối quan tâm hàng đầu của các nhà làm chính sách thuộc ngân hàng trung ương. Trong tháng 11, các nhà tuyển dụng Mỹ đã tạo thêm cho nền kinh tế 203,000 việc làm, đánh bật các dự báo trước đó và tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh về mức 7%. Fed từng cho biết sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất siêu thấp cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp chạm 6.5% và lạm phát duy trì dưới 2.5%.

Đây là cuộc họp chính sách áp chót trong nhiệm kỳ của Chủ tịch Ben Bernanke. Tuy nhiên, cuộc họp báo dự kiến diễn ra vào lúc 14h30 ngày 18/12 theo giờ địa phương sẽ là cuộc họp báo cuối cùng của ông Bernanke trên cương vị Chủ tịch Fed.

Nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 4 năm của ông sẽ kết thúc vào ngày 31/01/2014, tức chỉ hai ngày sau khi cuộc họp chính sách đầu tiên năm 2014 của Fed khép lại.

Janet Yellen, hiện là Phó Chủ tịch Fed và là một người ủng hộ mạnh mẽ các phản ứng chính sách quyết liệt của Fed đối với suy thoái, đã được đề cử vào vị trí Chủ tịch Fed thay cho ông Bernanke. Theo dự kiến, Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu phê chuẩn bà vào ngày thứ Năm (19/12).

Phước Phạm (Theo Marketwatch, Reuters, Bloomberg)

Công Lý

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết ngân hàng trung ương có thể cắt giảm chương trình mua 85 tỷ USD trái phiếu/tháng (QE3) trong các tháng tới khi nền kinh tế cải thiện.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết ngân hàng trung ương có thể cắt giảm chương trình mua 85 tỷ USD trái phiếu/tháng (QE3) trong các tháng tới khi nền kinh tế cải thiện.

* Ben Bernanke: Fed sẽ duy trì lãi suất siêu thấp rất lâu sau khi QE kết thúc

* Địa ốc châu Á sợ Mỹ giảm kích thích

 

Biên bản cuộc họp chính sách ngày 29-30/10 được Fed công bố hôm thứ Tư (theo giờ địa phương) cho thấy các nhà làm chính sách kỳ vọng số liệu sẽ khớp với triển vọng của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) về sự cải thiện hơn nữa của các điều kiện trên thị trường lao động và qua đó đảm bảo cho việc cắt giảm tốc độ của chương trình mua tài sản trong các tháng tới.

Hiện FOMC đang xem xét cách thức và thời điểm cắt giảm chương trình mua tài sản mà không châm ngòi cho đà tăng của lãi suất nhằm tránh nguy cơ làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế và xóa sạch đà tăng trên thị trường lao động. Biên bản cho thấy các quan chức đã thảo luận rất kỹ về cách thức gia tăng sự minh bạch của kế hoạch duy trì lãi suất ở mức gần 0%. Tuy nhiên, các quan chức chưa đưa ra quyết định nào đối với các kế hoạch này.

Biên bản cho thấy các nhà làm chính sách đã thảo luận về việc liệu có cắt giảm mức lãi suất mà Fed phải trả cho khoản dự trữ dư thừa, hiện ở mức 0.25%.

Hầu hết các thành viên FOMC đều cho rằng hạ lãi suất là một vấn đề đáng được xem xét tại một số thời điểm dù lợi ích của biện pháp như vậy thường được xem là không lớn ngoại trừ đó là tín hiệu về các kế hoạch chính sách.

Cùng ngày thứ Tư, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ khu vực St. Louis, James Bullard, cho biết ông không loại trừ khả năng Fed sẽ hành động tại cuộc họp tháng 12 do những cải thiện bắt đầu từ năm ngoái của thị trường lao động. Được biết, cuộc họp chính sách cuối cùng năm 2013 của FOMC sẽ diễn ra vào ngày 17-18/12.

Vào ngày thứ Ba, Chủ tịch Ben Bernanke cũng cho biết ngân hàng trung ương có thể duy trì mức lãi suất gần 0% trong một thời gian dài sau khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới ngưỡng 6.5%. Chủ tịch Bernanke cho rằng thị trường lao động đã cải thiện rất nhiều so với thời điểm tháng 9/2012.

Trước đó, Fed cam kết duy trì lãi suất cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp chạm 6.5% và lạm phát duy trì dưới 2.5%. Tuy nhiên, Chủ tịch Bernanke cho biết Fed có thể kiên nhẫn trong việc nâng lãi suất. Tính đến cuối tháng 10 vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ là 7.3%.

Biên bản cũng cho thấy các quan chức đã tổ chức hội nghị truyền hình vào ngày 16/10 để thảo luận về các rủi ro đối với thị trường tài chính nếu các nhà lập pháp không thể đạt được thỏa thuận nâng trần nợ cũng như các kế hoạch dự phòng cho khả năng này.

Các gói kích thích của Fed đã đem lại cho S&P 500 mức tăng 165% so với mức thấp của thị trường con gấu năm 2009. Từ đầu năm đến nay, chỉ số này đã tăng 25% và sắp có năm tăng điểm mạnh nhất kể từ năm 2003.

Trong phiên giao dịch thứ Tư, chứng khoán Mỹ và giá dầu thô đồng loạt sụt giảm mạnh sau khi nhận được biên bản họp của Fed trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc tăng vọt.

Phước Phạm (Theo Reuters, Bloomberg)

Công Lý

Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sau phiên họp 2 ngày tại Washington cho biết “Sự phục hồi của khu vực bất động sản đã chậm lại trong mấy tháng gần đây. Chính sách tài khóa đang cản trở tăng ...

Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sau phiên họp 2 ngày tại Washington cho biết “Sự phục hồi của khu vực bất động sản đã chậm lại trong mấy tháng gần đây. Chính sách tài khóa đang cản trở tăng trưởng kinh tế."

* Lịch sử các gói QE và chương trình Operation Twist của Fed

Chủ tịch Fed Ben S.Bernake vẫn chủ trương tiếp tục bơm tiền với quy mô lớn chưa từng có vào nền kinh tế những tháng cuối năm nay do ông cần bảo vệ kết quả tăng trưởng kinh tế suốt 4 năm qua nhờ gói kích thích này. Việc chính phủ Mỹ đóng cửa 16 ngày khiến 800.000 nhân viên liên bang mất việc, đồng thời trì hoãn công bố các số liệu kinh tế quan trọng. Do đó, Fed cho biết họ cần đánh giá lại nền kinh tế.

Fed vẫn tiếp tục tiến hành mua 85 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng trong đó có 40 tỷ USD trái phiếu thế chấp và 45 tỷ USD trái phiếu chứng khoán chính phủ.

Ngân hàng trung ương Mỹ giữ nguyên quyết định này nhằm hy vọng có thể giữ lãi suất cơ bản thấp gần 0% ít nhất trong lúc tỷ lệ thất nghiệp đang vượt 6,5% và kỳ vọng lạm phát không vượt 2,5%. Fed lập lại một lần nữa "lạm phát đang ở dưới mức mục tiêu dài hạn và kỳ vọng trong dài hạn lạm phát vẫn sẽ duy trì ít biến động.

"Bộ Lao động Mỹ cũng mới thông báo CPI tháng 10 tăng 0,2% so với cùng kỳ sau khi tăng 0,1% trong tháng 9.

Dân Việt

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu nhóm họp vào sáng ngày thứ Ba theo giờ địa phương và sẽ ra thông báo mới nhất về lãi suất cũng như quy mô của chương trình nới lỏng định lượng (QE) vào ngày thứ ...

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu nhóm họp vào sáng ngày thứ Ba theo giờ địa phương và sẽ ra thông báo mới nhất về lãi suất cũng như quy mô của chương trình nới lỏng định lượng (QE) vào ngày thứ Tư (30/10).

* IMF: Sai lầm trong thu hồi QE có thể thổi bay 2.3 ngàn tỷ USD khỏi thị trường trái phiếu

* 3 lý do Fed có thể trì hoãn thu hồi QE3 đến năm 2014

* Biên bản họp: Fed sẽ rút lại QE3 trong năm nay

Trước đó, từ tháng 11/2008 đến nay, Fed đã tung ra 3 gói QE dưới dạng mua vào trái phiếu để kích thích nền kinh tế. Dù vẫn chưa nhận thấy hiệu quả dài hạn của các nỗ lực này nhưng nhiều người dự báo Fed sẽ tiến hành thu hồi QE trong năm nay. Dưới đây là các cột mốc quan trọng trong quá trình mua trái phiếu của Fed thời gian qua.

1. Ngày 25/11/2008: Fed công bố kế hoạch 800 tỷ USD nhằm thúc đẩy hoạt động cho vay và thị trường nhà ở

Do hoạt động trên các thị trường tài chính vẫn chưa thể diễn ra thông suốt sau hai tháng gần như đóng cửa nên Fed đã tung ra một số biện pháp nhằm hạ thấp chi phí vay mượn cho người tiêu dùng và người mua nhà.

Ngân hàng trung ương đã công bố kế hoạch mua tới 100 tỷ USD nợ của Fannie Mae, Freddie Mac và Ngân hàng Cho vay mua nhà Liên bang (FHLB) cùng với 500 tỷ USD chứng khoán thế chấp do Fannie, Freddie and Ginnie Mae đảm bảo.

2. Ngày 18/03/2009: Fed tuyên bố mua 300 tỷ USD trái phiếu kho bạc dài hạn

Fed tuyên bố sẽ mua 300 tỷ USD trái phiếu kho bạc dài hạn để chặn đứng đà trượt dài của nền kinh tế. Động thái bất ngờ này đã đẩy thị trường chứng khoán tăng vọt và châm ngòi cho đà biến động mạnh trên các thị trường khác. Hơn nữa, đây là tín hiệu cho thấy Fed sẽ gia tăng quy mô của bảng cân đối kế toán lên hơn 4 ngàn tỷ USD.

Sau quyết định của Fed, hợp đồng tương lai vàng và chứng khoán Mỹ phục hồi trong khi đồng USD lao dốc so với các đồng tiền chủ chốt khác. Trên thị trường trái phiếu, giá trái phiếu tăng vọt, đẩy lợi suất lao dốc mạnh nhấ kể từ năm 1987.

3. Ngày 03/11/2010: Fed cam kết mua 600 tỷ USD trái phiếu

Fed cam kết tiến hành chương trình mua trái phiếu mới nhằm giúp nền kinh tế thoát khỏi tình trạng trì trệ và động thái này đã gây ra nhiều tranh cãi. Theo đó, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) cho biết sẽ mua tới 600 tỷ USD trái phiếu kho bạc dài hạn cho đến cuối tháng 6/2011, tương đương khoảng 75 tỷ USD/tháng.

Đây là lần thứ hai Fed tiến hành nới lỏng định lượng sau khi mua vào 1.7 ngàn tỷ USD tài sản liên quan đến nhà ở trong giai đoạn từ tháng 12/2008 đến tháng 3/2010.

4. Ngày 21/09/2011: Fed công bố chương trình hoán đổi trái phiếu 400 tỷ USD (Operation Twist) nhằm hạ thấp lãi suất cho vay tiêu dùng

Trong thông báo, Fed cho biết sẽ mua 400 tỷ USD chứng khoán kho bạc với kỳ hạn từ 6-30 năm và bán ra một lượng tương đương trái phiếu kỳ hạn từ 3 năm trở xuống đã tới hạn. Chương trình này kết thúc vào cuối tháng 6/2012 và Fed cũng đã công bố kế hoạch sử dụng lợi nhuận từ số chứng khoán đã đáo hạn để mua vào các chứng khoán thế chấp. Chỉ số Dow Jones sụt mạnh 283.82 điểm (tương ứng 2.5%) xuống 11,124.84 điểm.

5. Ngày 20/06/2012: Fed tăng quy mô “Operation Twist” thêm 267 tỷ USD

Tiếp tục các biện pháp bất thường nhằm thúc đẩy nền kinh tế, Fed cho biết sẽ gia tăng quy mô của lượng trái phiếu dài hạn đang nắm giữ thêm 267 tỷ USD nhằm hạ thấp hơn nữa chi phí vay mượn. Đồng thời, Chủ tịch Ben Bernanke cho biết ngân hàng trung ương sẵn sàng áp dụng thêm các biện pháp khác nếu cần thiết.

6. Ngày 13/09/2012: Fed công bố gói QE3 dưới dạng mua vào chứng khoán thế chấp

Với tỷ lệ 11 phiếu thuận và 1 phiếu chống, Fed quyết định tung ra gói nới lỏng định lượng thứ ba (QE3) với hình thức mở. Theo đó, hàng tháng Fed cho biết sẽ mua vào 40 tỷ USD chứng khoán thế chấp.

Fed cũng cho biết sẽ giữ nguyên quy mô chương trình “Operation Twist”, tức bán ra trái phiếu ngắn hạn và mua vào trái phiếu dài hạn cũng như dùng lợi nhuận từ các chứng khoán đã tới hạn để tái đầu tư.

7. Ngày 12/12/2012: Fed tuyên bố mua thêm 45 tỷ USD trái phiếu/tháng sau khi thiết lập mục tiêu tỷ lệ thất nghiệp

Fed công bố chương trình mua trái phiếu mới trị giá 45 tỷ USD/tháng thông qua việc mua vào trái phiếu kho bạc dài hạn nhằm hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp mà Fed cho là đang ở mức cao.

Nếu không có động thái này, chương trình mua trái phiếu của Fed sẽ bị cắt giảm vào cuối năm khi Operation Twist hết hạn.

8. Ngày 14/01/2013: Chủ tịch Bernanke hạ thấp rủi ro gây ra lạm phát của gói QE3

Chủ tịch Ben Bernanke đã xoa dịu nỗi lo của một số quan chức ngân hàng và nhà đầu tư về việc chương trình mua trái phiếu của Fed có thể khiến lạm phát tăng cao. Trong bài phát biểu tại Đại học Michigan, Chủ tịch Bernanke nhận định: “Tôi cho rằng lạm phát cao không phải là kết quả của chương trình này”.

9. Ngày 22/05/2013: Chủ tịch Bernanke cho Quốc hội biết có thể sớm cắt giảm QE

Chủ tịch Ben Bernanke cho Quốc hội biết ngân hàng trung ương có thể cắt giảm chương trình mua tài sản trong các tháng tới. Chứng khoán Mỹ trượt dài với Dow Jones giảm 80.41 điểm (tương ứng 0.5%) xuống 15,307.17 điểm.

10. Ngày 19/06/2013: Chủ tịch Bernanke cho biết Fed có thể cắt giảm chương trình mua trái phiếu trong năm nay, tùy thuộc vào triển vọng kinh tế

Người đứng đầu ngân hàng trung ương cho biết Fed có thể bắt đầu rút lại chương trình mua trái phiếu vào cuối năm nay nếu nền kinh tế tiếp tục cải thiện với tốc độ như kỳ vọng của các quan chức Fed. Và Fed có thể chấm dứt hẳn chương trình mua trái phiếu vào giữa năm tới nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ.

Thị trường lập tức chứng kiến cảnh bán tháo, tương tự như kịch bản trước đó vài tuần khi Chủ tịch Bernanke lần đầu đề cập đến khả năng cắt giảm chương trình mua 85 tỷ USD trái phiếu/tháng.

Trong cuộc phỏng vấn được phát sóng một ngày trước đó, Tổng thống Barack Obama nhận định với phóng viên Charlie Rose rằng: “Ben Bernanke hơi giống Bob Mueller - người đứng đầu FBI vì đã giữ chức Chủ tịch Fed lâu hơn so với mong muốn của ông”.

Trên thị trường đã lan truyền các tin đồn về kế hoạch sự nghiệp của Chủ tịch Bernanke nhưng nhận định của Tổng thống Obama buộc những người quan sát Fed bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về thời kỳ hậu Bernanke. Ông Bernanke đã giữ chức Chủ tịch Fed từ năm 2006 và nhiệm kỳ thứ hai của ông sẽ kết thúc vào ngày 31/01/2014.

11. Ngày 18/09/2013: Fed quyết định chưa rút lại QE

Fed khiến các thị trường bất ngờ khi giữ nguyên quy mô chương trình mua tài sản, trì hoãn quyết định thu hồi QE cho đến cuối năm. Cụ thể, với tỷ lệ 9 phiếu thuận và 1 phiếu chống, Fed giữ nguyên chương trình mua trái phiếu ở mức 85 tỷ USD/tháng do các điều kiện tài chính ngày càng thắt chặt. Sau động thái này của Fed, Dow Jones và S&P 500 vọt lên kỷ lục.

Hiện nhà đầu tư đang ngóng động thái mới của Fed với biên bản họp chính sách tháng 10 sẽ được công bố vào ngày mai, tức thứ Tư (30/10) theo giờ địa phương sau khi cuộc họp 2 ngày của FOMC kết thúc.

Phước Phạm (Theo MarketWatch)

công lý

Nếu bà Janet Yellen từng có bất kỳ ảo tưởng nào về việc điều hành Fed thì IMF đã xua tan những ảo tưởng này khi cảnh báo bà có thể thổi bay hàng ngàn tỷ USD trái phiếu nếu mắc phải sai sót khi đưa ra ...

Nếu bà Janet Yellen từng có bất kỳ ảo tưởng nào về việc điều hành Fed thì IMF đã xua tan những ảo tưởng này khi cảnh báo bà có thể thổi bay hàng ngàn tỷ USD trái phiếu nếu mắc phải sai sót khi đưa ra quyết định đầu tiên.

* 3 lý do Fed có thể trì hoãn thu hồi QE3 đến năm 2014

* Biên bản họp: Fed sẽ rút lại QE3 trong năm nay

* Tổng thống Obama chính thức bổ nhiệm nữ Chủ tịch đầu tiên trong lịch sử 100 năm của Fed

Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde (bên phải) nhắc nhở bà Janet Yellen (bên trái) – người vừa được bổ nhiệm làm Chủ tịch Fed - về rủi ro to lớn của việc cắt giảm kích thích tiền tệ - Nguồn: CNN Money

Tổng thống Barack Obama vừa bổ nhiệm bà Yellen vào vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thay thế cho ông Ben Bernanke vào hôm thứ Tư. Điều này đồng nghĩa với việc bà Yellen sẽ là người bố trí những bước đi đầu tiên trong việc thu hồi gói kích thích tiền tệ khổng lồ từng hỗ trợ nền kinh tế và các thị trường tài chính toàn cầu kể từ khủng hoảng tài chính.

Giả sử tình trạng đóng cửa của Chính phủ Mỹ sớm được giải quyết và Quốc hội có thể đạt được thỏa thuận nâng trần nợ, việc làm quen với sự thiếu vắng của chương trình mua trái phiếu là thách thức lớn nhất đối với nền kinh tế thế giới.

Fed từng khiến các thị trường mới nổi chao đảo và châm ngòi cho đà tăng vọt của lợi suất trái phiếu vào đầu năm nay sau khi cơ quan này phát tín hiệu có thể bắt đầu cắt giảm quy mô của chương trình mua trái phiếu sớm nhất là vào tháng 9.

Điều này đã không xảy ra nhưng các điều kiện cấp vốn đã bị thắt chặt hơn so với thời điểm tháng 5.

Các thị trường chứng khoán và tiền tệ của một số quốc gia như Indonesia, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ đồng loạt lao dốc khi các thị trường mới nổi hứng chịu đợt rút vốn mạnh nhất kể từ khi Lehman Brothers sụp đổ vào năm 2008.

Hôm thứ Tư, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết việc từ từ quay trở lại với mức lãi suất cao hơn sẽ là một điều tốt đối với sự bình ổn của hệ thống tài chính toàn cầu miễn là quá trình thu hồi QE được thực hiện một cách cẩn thận và thông suốt.

Theo kịch bản bình thường của IMF, lãi suất dài hạn sẽ tăng thêm 1%, bằng với kỳ vọng của thị trường. Tuy nhiên, trong kịch bản kém lạc quan hơn, IMF cho biết các điều kiện tài chính sẽ nhanh chóng bị thắt chặt.

Trong bối cảnh này, mức tăng đột ngột hơn 1% của lãi suất dài hạn có thể quét sạch tới 2.3 ngàn tỷ USD (tương ứng gần 6%) khỏi các danh mục trái phiếu toàn cầu.

Trước đó vào ngày thứ Ba, IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2013-1014 do tốc độ mở rộng chậm hơn kỳ vọng tại các thị trường mới nổi.

Phước Phạm (Theo CNN Money)

Với việc đóng cửa của Chính phủ Mỹ đang được đếm từng ngày, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trì hoãn kế hoạch cắt giảm gói QE3 sang năm tới cũng đang tăng cao.

Với việc đóng cửa của Chính phủ Mỹ đang được đếm từng ngày, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trì hoãn kế hoạch cắt giảm gói QE3 sang năm tới cũng đang tăng cao.

* Tổng thống Obama chính thức bổ nhiệm nữ Chủ tịch đầu tiên trong lịch sử 100 năm của Fed

* Biên bản họp: Fed sẽ rút lại QE3 trong năm nay

 

Trước tình trạng ngừng hoạt động của Chính phủ và nguy cơ vỡ nợ lần đầu trong lịch sử, Fed hầu như không thể cứu vãn được tình hình nhưng những khó khăn này không thể ngăn cản nỗ lực của Fed trong việc xoa dịu các cú sốc đối với nền kinh tế.

Rất có khả năng Fed sẽ duy trì chương trình kích thích lâu hơn so kỳ vọng của nhiều người. Theo dự báo trước đó của nhiều nhà kinh tế, Fed sẽ bắt đầu cắt giảm quy mô chương trình mua trái phiếu trong năm nay. Tuy nhiên, đến thời điểm này, một số người lại cho rằng Fed có thể đợi thêm 5 tháng nữa trước khi bắt đầu quá trình được gọi là “tapering” vì 3 lý do sau:

Đóng cửa Chính phủ có thể tác động đến tăng trưởng kinh tế: Chính phủ đóng cửa càng lâu thì tác động lên nền kinh tế sẽ càng tồi tệ.

Các nhà kinh tế thuộc Moody's Analytics ước tính việc đóng cửa Chính phủ có thể tiêu tốn của nền kinh tế khoảng 55 tỷ USD nếu kéo dài trong khoảng 3 hoặc 4 tuần. Con số tổn thất này gần tương đương với mức thiệt hại về tăng trưởng do cơn bão Katrina và siêu bão Sandy gây ra. Ảnh hưởng sẽ trở nên trầm trọng hơn nhiều nếu Quốc hội không thể nâng mức trần nợ công và Chính phủ buộc phải vỡ nợ.

Ethan Harris, nhà kinh tế toàn cầu của Bank of America Merrill Lynch nhận định trong một báo cáo nghiên cứu: “Bất ổn kéo dài – chưa kể đến các biến cố tài chính – sẽ gia tăng khả năng Fed đẩy lùi kế hoạch thu hồi gói kích thích sang năm tới”.

Không có số liệu kinh tế: Các quan chức Fed từng nhấn mạnh rằng quyết định của ngân hàng trung ương sẽ hoàn toàn dựa trên các số liệu kinh tế. Nếu số liệu cho thấy nền kinh tế (đặc biệt là thị trường lao động) đang cải thiện với tốc độ đúng như kỳ vọng, Fed sẽ bắt đầu cắt giảm quy mô của chương trình mua 85 tỷ USD trái phiếu/tháng (QE3). Còn không, Fed sẽ tiếp tục mua vào với tốc độ như hiện nay.

Thế nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu không có số liệu kinh tế?

Các cơ quan liên bang như Bộ Lao động và Bộ Thương mại đều không thực hiện các cuộc khảo sát định kỳ hay công bố báo cáo trong thời gian Chính phủ đóng cửa. Tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào hai ngày 29-30/10, Fed có thể không có số liệu mới nhất về tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát – hai lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế làm cơ sở cho quyết định của ngân hàng trung ương.

Do tình trạng đóng cửa của Chính phủ đã kéo dài sang tuần thứ 2 nên bản báo cáo việc làm tháng 10 cũng sẽ bị trì hoãn. Cơ quan Thống kê Lao động thường tiến hành các cuộc khảo sát trong suốt tuần, kể cả vào ngày 12.

Trong một nghiên cứu, nhà kinh tế trưởng của TD Economics, Craig Alexander, cho biết: “Việc thiếu dữ liệu sẽ khiến Fed khó đánh giá tình hình kinh tế trong bối cảnh tăng trưởng đã thấp hơn so kỳ vọng. Theo quan điểm của chúng tôi, ngân hàng trung ương sẽ chưa cắt giảm QE3 cho đến đầu năm sau”.

Thay đổi Chủ tịch Fed trong tháng 1: Một số nhà kinh tế như Joe LaVorgna của Deutsche Bank vẫn tin tưởng Fed có thể rút lại QE3 tại cuộc họp tháng 12. Tuy nhiên, nếu vào lúc đó Fed vẫn chưa hành động thì ông LaVorgna cho rằng Fed sẽ không đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào tại cuộc họp tháng 1 và chờ đến cuộc tháng 3.

Tại sao lại như vậy?

Nhiệm kỳ của Chủ tịch Ben Bernanke sẽ kết thúc vào ngày 31/01/2014 cho nên Fed khó có thể thực hiện một thay đổi lớn như vậy khi sắp có Chủ tịch mới, nhận định từ chuyên gia kinh tế cấp cao của Wells Fargo, Sam Bullard.

Được biết Chủ tịch Fed không phải là vị trí duy nhất có sự thay đổi. Ba vị trí khác trong hội đồng thống đốc của Fed cũng sẽ có sự xuất hiện của những gương mặt mới và bốn chủ tịch khu vực sẽ hoán đổi vai trò bỏ phiếu. Theo dự kiến, đội ngũ các nhà làm chính sách mới sẽ bắt đầu nhóm họp vào ngày 19/03.

Vì thế, nhà đầu tư có thể quên đi việc rút lại QE3 trong tháng 10, tháng 12 hay thậm chí là tháng 1.

Phước Phạm (Theo CNN Money)

Các nhà kinh tế kỳ vọng Fed sẽ chưa cắt giảm quy mô gói kích thích tại cuộc họp tháng 10 vì theo kế hoạch Chủ tịch Ben Bernanke sẽ không tổ chức họp báo và do Chính phủ đang đóng cửa. Theo các nhà ...

Các nhà kinh tế kỳ vọng Fed sẽ chưa cắt giảm quy mô gói kích thích tại cuộc họp tháng 10 vì theo kế hoạch Chủ tịch Ben Bernanke sẽ không tổ chức họp báo và do Chính phủ đang đóng cửa. Theo các nhà kinh tế này, nhiều khả năng, Fed sẽ rút kích thích trong tháng 12.

* Fed bất ngờ giữ nguyên quy mô gói QE3 và có thể nâng lãi suất vào năm 2015

* “Fed có thể hoãn kế hoạch thu hồi QE đến đầu 2014”

* Châu Á sẽ không rơi vào khủng hoảng tài chính nếu Fed rút QE3

* Tổng thống Obama chính thức bổ nhiệm nữ Chủ tịch đầu tiên trong lịch sử 100 năm của Fed

Cuộc họp tiếp theo của FOMC sẽ diễn ra vào ngày 29-30/10.

Hầu hết các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn cho rằng việc rút lại chương trình kích thích trong năm nay là thích hợp thậm chí khi ngân hàng trung ương quyết định trì hoãn động thái này vào giữa tháng 9.

Biên bản cuộc họp chính sách tháng 9 công bố ngày thứ Tư cho thấy, đa số quan chức Fed cảm thấy hợp lý khi rút lại chương trình mua 85 tỷ USD trái phiếu/tháng (QE3) trong năm nay và kết thúc hoàn toàn vào giữa năm 2014.

Trong khi đó, một vài quan chức Fed cho rằng lần cắt giảm kích thích đầu tiên sẽ diễn ra trong năm tới và một quan chức nhận định chương trình này sẽ tiếp tục kéo dài qua tháng 6/2014. Ngược lại, một số thành viên muốn chấm dứt gói kích thích ngay lập tức.

Theo các nhà phân tích, thị trường phản ứng khá mờ nhạt với biên bản họp của Fed. Ba chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ duy trì sát các mức cao nhất trong phiên sau khi nhận được biên bản trên.

Trong tháng 6, Chủ tịch Ben Bernanke phát tín hiệu có thể cắt giảm chương trình mua tài sản trong năm nay. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương đã khiến các thị trường khá bất ngờ khi quyết định chưa bắt đầu quá trình này trong tháng 9.

Biên bản cho thấy đa số các quan chức ủng hộ việc duy trì chương trình mua tài sản cho rằng hành động thu hồi QE3 có thể châm ngòi cho việc thắt chặt các điều kiện thị trường tài chính. Các quan chức này lo lắng lãi suất cao hơn có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Mặt khác, những người ủng hộ cắt giảm kích thích lại thắc mắc về thời điểm các số liệu có thể chứng tỏ được sự cải thiện rõ ràng của nền kinh tế. Ngoài ra, các quan chức của Fed cũng thảo luận về một số chỉ tiêu cho lần nâng lãi suất ngắn hạn đầu tiên.

Cuộc họp tiếp theo của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ diễn ra vào ngày 29-30/10.

Các nhà kinh tế kỳ vọng Fed sẽ chưa cắt giảm quy mô gói kích thích tại cuộc họp tháng 10 vì theo kế hoạch Chủ tịch Ben Bernanke sẽ không tổ chức họp báo và do Chính phủ đang đóng cửa. Theo các nhà kinh tế này, nhiều khả năng, Fed sẽ rút kích thích trong tháng 12.

Tổng thống Barack Obama vừa bổ nhiệm Phó chủ tịch Janet Yellen vào vị trí Chủ tịch Fed thay thế cho ông Bernanke khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào ngày 31/01/2014. Bà Yellen có thể làm sáng tỏ hơn về các mục tiêu chính sách của Fed tại buổi điều trần phê chuẩn dự kiến diễn ra trong các tuần tới.

Phước Phạm (Theo CNBC, Bloomberg)

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng