Fed nâng lãi suất

Vào sáng ngày thứ Năm (15/06) giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất lần thứ 2 trong năm 2017, mặc dù họ dự báo lạm phát đang dao động thấp hơn mức mục tiêu 2%, CNBC ...

  • FOMC còn đưa ra kế hoạch thu hẹp số dư trên bảng cân đối kế toán
  • Fed dự báo nâng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm nay

Vào sáng ngày thứ Năm (15/06) giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất lần thứ 2 trong năm 2017, mặc dù họ dự báo lạm phát đang dao động thấp hơn mức mục tiêu 2%, CNBC cho hay.

Bên cạnh đó, Fed còn đưa ra thông tin chi tiết về cách thức thu hẹp số dư trên bảng cân đối kế toán trị giá 4.5 ngàn tỷ USD, hay nói cách khác là danh mục bao gồm trái phiếu Chính phủ, các chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp và nợ Chính phủ.

 

Đúng như thị trường kỳ vọng, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) đã nâng lãi suất thêm 0.25% lên mức 1-1.25%.

Bên cạnh việc nâng lãi suất, FOMC cho biết họ sẽ bắt đầu tiến trình thu hẹp số dư trên bảng cân đối kế toán của mình. Biên bản họp tháng 5/2017 đã cho biết các quan chức đã bắt đầu bàn luận về việc thiết lập ra mức giới hạn thoái vốn mỗi tháng và thực hiện chính sách tái đầu tư khoản tiền đó. Điều này đã khiến nhiều nhà theo dõi Fed ngạc nhiên, vì họ không nghĩ là FOMC sẽ nói về kế hoạch thu hẹp số dư trên bảng cân đối kế toán trong bản tuyên bố của mình. Thay vào đó, họ cho rằng Chủ tịch Fed, Janet Yellen sẽ giải quyết vấn đề này tại cuộc họp báo sau đó.

Theo bản tuyên bố của Fed, chương trình thoái vốn dự kiến sẽ bắt đầu trong năm nay, nhưng ngày cụ thể vẫn chưa được công bố.

“Hiện FOMC hy vọng sẽ bắt đầu thực hiện tiến trình bình thường hóa bảng cân đối kế toán trong năm nay nếu nền kinh tế tăng trưởng đúng như dự báo”, bản tuyên bố cho biết.

Theo thông tin được công bố trong ngày thứ Tư, mức giới hạn thoái vốn sẽ bắt đầu từ 6 tỷ USD/tháng cho khoản tiền thanh toán nợ gốc từ các trái phiếu Chính phủ, nhưng họ sẽ không tái đầu tư khoản tiền này. Phần còn lại sẽ được tái đầu tư.

Cứ mỗi 3 tháng, Fed sẽ nâng mức giới hạn thêm 6 tỷ USD trong vòng 12 tháng tới, cho đến khi mức giới hạn lên tới 30 tỷ USD/tháng.

Đối với các khoản nợ Chính phủ (agency debt) và nợ thế chấp, mức giới hạn lúc đầu sẽ là 4 tỷ USD/tháng và sau mỗi 3 tháng sẽ nâng thêm 4 tỷ USD cho đến khi chạm mức 20 tỷ USD/tháng.

Một khi đạt tới cả 2 ngưỡng mục tiêu thì mức giới hạn thoái vốn sẽ là 50 tỷ USD mỗi tháng. Nhiều quan chức Fed đã công khai cho biết rằng họ kỳ vọng chương trình thoái vốn sẽ tiếp tục cho đến khi số dư trên bảng cân đối kế toán giảm xuống còn 2-2.5 ngàn tỷ USD.

Các quan chức Fed đã nhất trí thực hiện 2 động thái trên bất chấp dữ liệu kinh tế ảm đạm trong thời gian gần đây. Cụ thể, dữ liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế sẽ không đạt mức 3% như kỳ vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dữ liệu doanh số bán lẻ cho thấy người tiêu dùng vẫn đang gặp khó khăn. Bên cạnh đó, tăng trưởng tiền lương đã giảm sút đáng kể trong vài tháng trở lại đây.

Dẫu vậy, Fed vẫn nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2017 lên mức 2.2%, cao hơn kỳ vọng tăng trưởng 2.1% hồi tháng 3/2017. Tỷ lệ thất nghiệp năm nay cũng được dự báo giảm mạnh hơn so với ước tính trước đó, cụ thể Fed cho biết tỷ lệ thất nghiệp sẽ ở mức 4.3%, thấp hơn so với dự báo trước đó là 4.5%.

Tuy nhiên, Fed tin rằng lạm phát sẽ dao động thấp hơn mức mục tiêu 2% trong năm 2017. Báo cáo sau cuộc họp cho biết lạm phát đã giảm trong thời gian gần đây, ngay cả khi chi tiêu hộ gia đình tăng trong vài tháng trở lại đây. Ngoài ra, báo cáo cũng lưu ý rằng lạm phát trong 12 tháng tới được dự báo ở dưới mức 2% trong ngắn hạn, nhưng sẽ ổn định.

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed, chỉ số PCE, được dự báo ở mức 1.6% trong năm 2017, thấp hơn khá nhiều so với mức dự báo 1.9% hồi tháng 3/2017. Và Fed còn hạ dự báo về lạm phát lõi (core inflation), vốn loại trừ giá năng lượng và thực phẩm, từ 1.9% xuống 1.7% trong năm 2017.

Tuy nhiên, dự báo năm 2018 và 2019 của chỉ số PCE và lạm phát lõi vẫn được giữ nguyên ở mức 2%.

“Các rủi ro ngắn hạn đối với triển vọng kinh tế dường như khá cân bằng, nhưng ủy ban đang theo dõi diễn biến lạm phát một cách chặt chẽ”, FOMC cho biết.

Theo đồ thị điểm (dot-plot) của Fed, họ vẫn giữ nguyên dự định nâng lãi suất 3 lần trong năm 2017. Điều này có nghĩa là có khả năng có thêm 1 đợt nâng lãi suất nữa trong năm nay/.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được kỳ vọng sẽ nâng lãi suất cơ bản trong tuần này do thị trường lao động ngày càng thắt chặt. Bên cạnh đó, cơ quan này còn có thể đưa ra một số thông tin chi tiết hơn ...

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được kỳ vọng sẽ nâng lãi suất cơ bản trong tuần này do thị trường lao động ngày càng thắt chặt. Bên cạnh đó, cơ quan này còn có thể đưa ra một số thông tin chi tiết hơn về kế hoạch thu hẹp quy mô danh mục trái phiếu khổng lồ của mình, Reuters cho hay.

* Fed sẽ nâng lãi suất thêm 2 đợt nữa trong năm 2017? 

Theo dự kiến, Fed sẽ công bố quyết định lãi suất vào lúc 14h (giờ EDT) ngày thứ Tư sau cuộc họp chính sách 2 ngày. Sau đó, Chủ tịch Fed, Janet Yellen, sẽ tổ chức cuộc họp báo vào lúc 14h30 (giờ EDT).

Các chuyên gia phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters nhận thấy xác suất khá cao là Fed sẽ nâng lãi suất cơ bản lên mức 1-1.25% trong tuần này.

Trong tháng 12/2015, Fed đã bắt đầu chu kỳ thắt chặt đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ. Một đợt nâng lãi suất thêm 0.25% vào ngày thứ Tư tới sẽ là đợt nâng lãi suất thứ 2 trong năm 2017 vì họ đã nâng 1 lần trong tháng 3/2017.

Kể từ đó, tỷ lệ thất nghiệp đã hạ xuống mức thấp nhất trong 16 năm với mức 4.3% và tăng trưởng kinh tế đã phục hồi trở lại sau mức tăng trưởng ảm đạm trong quý 1/2017.

Tuy nhiên, các chỉ báo khác về sức khỏe kinh tế Mỹ dường như rơi vào trạng thái trái chiều. Đáng chú ý là thước đo lạm phát ưa thích của Fed đã hạ xuống mức 1.5%, thấp hơn mức 1.8% vào đầu năm 2017. Ngoài ra, nhà đầu tư ngày càng lo ngại rằng liệu các nhà hoạch định chính sách của Fed có tuân theo lộ trình nâng lãi suất 3 lần trong năm nay và năm tới hay không.

Hơn nữa, nhà đầu tư cũng không chắc về quy mô và phạm vi của các biện pháp kích thích tài khóa mà chính quyền Donald Trump có thể bơm vào nền kinh tế. Trong đó, các chính sách cải cách thuế, nới lỏng quy định tài chính và gia tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng của Donald Trump gặp rất nhiều trở ngại trong Quốc hội Mỹ.

Tâm điểm chú ý là số dư trên bảng cân đối kế toán

Ngoài ra, các nhà hoạch định chính sách Fed cũng sẽ đưa ra các quan điểm về triển vọng kinh tế sau khi họ công bố các dự báo mới nhất về tăng trưởng, tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát cũng như lộ trình nâng lãi suất dự kiến của họ sau cuộc họp ngày thứ Tư sắp tới.

Tuy nhiên, các thị trường ngày càng háo hức chờ đợi các dự tính rõ ràng hơn của Fed về thời điểm cũng như kế hoạch giảm bớt quy mô danh mục trái phiếu và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp trị giá 4.2 ngàn tỷ USD. Trong đó, đa số được mua vào sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009 với mục đích giữ lãi suất ở mức thấp và thúc đẩy nền kinh tế Mỹ.

“Nếu Fed nghiêm túc về việc giảm bớt quy mô của bảng cân đối kế toán trong năm nay và muốn truyền đạt kế hoạch này trước thì có lẽ cơ quan này đã sắp hết thời gian để thực hiện điều đó”, Michael Pearce, Chuyên gia kinh tế tại Capital Economics, cho biết.

Nhiều thông tin chi tiết hơn có thể xuất hiện trong bản tuyên bố chính sách hoặc trong cuộc họp báo của bà Yellen. Fed sẽ tận dụng biên bản họp này để báo hiệu trước kế hoạch giảm bớt quy mô bảng cân đối kế toán.

Theo đề xuất này, Fed sẽ thiết lập một giới hạn thoái vốn trái phiếu nhất định mỗi tháng. Ban đầu, mức giới hạn sẽ được thiết lập ở mức thấp, và cứ sau mỗi 3 tháng, Fed sẽ nâng dần mức này lên.

* Đa số quan chức Fed ủng hộ nâng lãi suất vào tháng 6

Fed vẫn chưa đưa ra thông tin nào về mức giới hạn thoái vốn mỗi tháng hoặc mức độ nâng lên sau mỗi 3 tháng. Sau cuộc họp tuần này, Fed sẽ còn gặp gỡ thêm 4 lần nữa trong năm nay, và nhiều khả năng là cơ quan này sẽ thực sự bắt đầu cắt giảm tỷ trọng trái phiếu vào tháng 9 hoặc tháng 12/2017./.

Kết quả của cuộc thăm dò ý kiến 43 chuyên gia kinh tế của Bloomberg cho thấy họ dự báo là Fed sẽ nâng lãi suất thêm 2 đợt nữa trong năm 2017 và bắt đầu thu hẹp số dư trên bảng cân đối kế toán trước ...

Kết quả của cuộc thăm dò ý kiến 43 chuyên gia kinh tế của Bloomberg cho thấy họ dự báo là Fed sẽ nâng lãi suất thêm 2 đợt nữa trong năm 2017 và bắt đầu thu hẹp số dư trên bảng cân đối kế toán trước thời điểm kết thúc năm nay, bất chấp sự suy yếu rõ ràng của triển vọng lạm phát, Bloomberg đưa tin.

Cụ thể, kết quả thăm dò ý kiến – vốn được thực hiện từ ngày 05-08/06/2017 – cho thấy các chuyên gia kinh tế kỳ vọng sẽ có một đợt nâng lãi suất tại cuộc họp ngày thứ Tư tuần này và một đợt nữa vào tháng 9/2017. Điều này cho thấy sự thay đổi đáng kể vì trước đó các chuyên gia kinh tế dự báo có 2 đợt nâng lãi suất vào tháng 6 và tháng 12/2017. Điều này có nghĩa kỳ vọng về việc thắt chặt chính sách tiền tệ đã tăng nhẹ trong bối cảnh nhà đầu tư ngày càng tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không thể đạt mục tiêu lạm phát trong thời gian tới.

Sau sự suy yếu trong nhịp độ tăng của giá hàng hóa, chỉ có 11% chuyên gia kinh tế tham gia thăm dò cho rằng lạm phát sẽ ghi nhận 3 tháng liên tiếp trên hoặc bằng mức lạm phát mục tiêu 2% trong năm nay, thấp hơn rất nhiều so với mức 42% hồi tháng 3/2017.

Omair Sharif, Chuyên gia kinh tế Mỹ cấp cao tại Societe Generale chi nhánh New York, cho biết có sự giảm sút của lạm phát lõi (core inflation), qua đó có thể dẫn tới việc Fed không thể đạt mục tiêu lạm phát trong thời gian tới. Ông nói thêm: “Fed cần phải cẩn trọng hơn về cách xem xét lạm phát”.

Mặc dù phần đông thành phần tham gia kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất trong tuần này, nhưng thực sự thì các nhà hoạch định chính sách của Fed đang bị kéo theo 2 hướng: thứ nhất là sự sụt giảm mạnh của tỷ lệ thất nghiệp và thứ hai là sự phản ứng thờ ơ đáng kinh ngạc của tiền lương và giá hàng hóa. Thống đốc Fed, Lael Brainard – người đã bênh vực cho quan điểm nâng lãi suất từ từ trong năm 2016 trước khi ủng hộ nâng lãi suất trong tháng 12/2016 và tháng 3/2017 – đã cho biết bà có thể hạ triển vọng Fed sẽ thực hiện nâng lãi suất trong 6 tháng cuối năm 2017 nếu lạm phát yếu cứ tiếp diễn.

Tốc độ tăng trưởng hàng năm của thu nhập trung bình hàng giờ hạ xuống mức 2.5% trong tháng 5/2017, thấp hơn mức 2.8% trong tháng 2/2017, ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp rơi xuống đáy 16 năm với 4.3%. Bên cạnh đó, thước đo lạm phát ưa thích của Fed lùi xuống mức 1.5% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 4/2017, thấp hơn mức 1.8% trong tháng 2/2017.

Dẫu vậy, các chuyên gia kinh tế vẫn cho thấy niềm tin là Fed sẽ nâng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay – cũng trùng khớp với dự định Fed tại cuộc họp tháng 3/2017. Hiện xác suất nâng lãi suất vào tháng 6 tới là 90% và xác suất Fed nâng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm 2017 cũng gần bằng con số trên.

Tuy nhiên, sự chững lại của lạm phát đã làm thay đổi quan điểm của các chuyên gia kinh tế về các rủi ro xung quanh chính sách tiền tệ. Nhìn chung, ngày càng nhiều chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò cho rằng các rủi ro đó hiện khá cân bằng – một tín hiệu lạc quan hơn so với 2 tháng trước, khi đó họ lo lắng rằng tăng trưởng kinh tế và lạm phát cao hơn dự báo sẽ gây trở ngại đến triển vọng của Fed. Các chuyên gia kinh tế cho rằng rủi ro lớn nhất đối với triển vọng kinh tế của Fed xuất phát từ khả năng các chính sách tiền tệ nới lỏng có thể gây ra hiện tượng bong bóng tài sản và do đó đe dọa đến sự ổn định tài chính.

Về kế hoạch thu hẹp số dư bảng cân đối kế toán 4.5 ngàn tỷ USD, 67% chuyên gia kinh tế cho rằng Fed sẽ bắt đầu sau 2 đợt nâng lãi suất nữa, và ban đầu sẽ giảm số dư trên bảng cân đối kế toán bớt 11 tỷ USD/tháng – 6 tỷ USD từ trái phiếu Chính phủ Mỹ và 5 tỷ USD từ các chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp./.

Đa số các quan chức Fed đều cho rằng việc sớm thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ là phù hợp, đồng thời ủng hộ kế hoạch thu hẹp từ từ bảng cân đối kế toán trị giá 4.5 ngàn tỷ USD, Bloomberg cho hay.

Đa số các quan chức Fed đều cho rằng việc sớm thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ là phù hợp, đồng thời ủng hộ kế hoạch thu hẹp từ từ bảng cân đối kế toán trị giá 4.5 ngàn tỷ USD, Bloomberg cho hay.

“Hầu hết thành phần tham gia đều nhận định nếu các thông tin kinh tế trùng khớp với kỳ vọng của họ thì sẽ sớm đến thời điểm thích hợp để FOMC tiến thêm một bước trong quá trình tháo gỡ chính sách nới lỏng tiền tệ”, theo biên bản họp ngày 02-03/05/2017 của FOMC.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen 

Biên bản họp này muốn hướng tới một đợt nâng lãi suất sớm nhất là vào cuộc họp giữa tháng 6/2017, mặc dù các thành viên biểu quyết thuộc FOMC lên tiếng cảnh báo rằng sẽ là khôn ngoan khi chờ đợi thêm các bằng chứng cho thấy sự giảm tốc của nền kinh tế gần đây chỉ là tạm thời.

“Đối với chúng tôi, ‘sớm’ ở đây là tháng 6 tới”, Harm Bandholz, Chuyên gia kinh tế trưởng tại UniCredit Bank AG, cho biết trong một báo cáo gửi tới khách hàng. “Fed luôn luôn nói rằng triển vọng chính sách tiền tệ phụ thuộc nhiều vào dữ liệu kinh tế, và trường hợp này cũng không ngoại lệ”.

Chứng khoán Mỹ đã lên mức cao kỷ lục, trong khi đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ đồng loạt sụt giảm sau khi biên bản họp tháng 5 của Fed cho thấy các quan chức vẫn bình thản với những dấu hiệu suy yếu gần đây của nền kinh tế.

Tại cuộc họp tháng 5, các quan chức Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0.75-1%. Bên cạnh đó, họ cũng giữ nguyên dự định nâng lãi suất 3 lần trong năm nay (tức là sẽ còn 2 đợt nâng lãi suất nữa vì họ đã nâng 1 lần trong tháng 3/2017).

Hiện nhà đầu tư nhận thấy xác suất nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 6 tới rất cao với gần 80%.

Các nhà hoạch định chính sách cũng cho biết họ sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán vào cuối năm 2017 – một động thái có thể làm gia tăng chi phí vay dài hạn và tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế.

Cũng tại cuộc họp tháng 5, hầu hết quan chức Fed đều lộ rõ quan điểm ủng hộ phương pháp thu hẹp bảng cân đối kế toán (balance sheet), theo đó họ sẽ tăng dần mức giới hạn thoái vốn trái phiếu sau mỗi 3 tháng. Tiến trình thoái vốn sẽ bắt đầu tư mức thấp và dần dần chạm mức dự kiến cho mỗi giai đoạn. Sau đó, mức này sẽ được duy trì cho đến khi quy mô bảng cân đối kế toán trở lại mức bình thường.

Lộ trình trong năm nay

Các nhà hoạch định chính sách nhất trí rằng họ nên cung cấp các thông tin chi tiết bổ sung về kế hoạch thắt chặt chính sách “sớm”. Bên cạnh đó, hầu hết quan chức cho rằng việc bắt đầu tiến trình thu hẹp bảng cân đối kế toán trong năm nay là phù hợp, miễn là họ có thể thực hiện kế hoạch theo đúng lộ trình đặt ra.

Trong cuộc họp kín, các quan chức đã bàn luận về một bức tranh kinh tế toàn cầu ngày càng tươi sáng và cho rằng sự suy yếu của lạm phát và sản lượng công nghiệp gần đây có khả năng là do các yếu tố tạm thời.

Trong quý 1/2017, tăng trưởng kinh tế hạ xuống mức 0.7%, ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm sút. Dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tháng 4/2017 xuống 4.4% – mức thấp nhất kể từ năm 2007 – và còn thấp hơn ước tính của hầu hết các chuyên gia kinh tế.

Tuy nhiên, tiến trình hướng tới mục tiêu lạm phát 2% của Fed đã bị chững lại và đây có thể là một vấn đề kéo dài đối với cơ quan này. Thước đo lạm phát ưa thích của Fed giảm xuống mức 1.8% trong tháng 3/2017, thấp hơn mức 2.1% trong tháng trước đó. Ngoài ra, chỉ số lạm phát lõi – vốn loại trừ mặt hàng năng lượng và thực phẩm – xuống mức 1.6%./.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã không nâng lãi suất sau cuộc họp 2 ngày – đã kết thúc vào ngày thứ Tư (giờ Mỹ) – nhưng cơ quan này vẫn có khả năng nâng lãi suất thêm ít nhất là 1 lần nữa trong năm ...

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã không nâng lãi suất sau cuộc họp 2 ngày – đã kết thúc vào ngày thứ Tư (giờ Mỹ) – nhưng cơ quan này vẫn có khả năng nâng lãi suất thêm ít nhất là 1 lần nữa trong năm nay, CNNMoney cho hay.

Phố Wall cũng nghĩ vậy!

* Fed không nâng lãi suất

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu Tổng thống Donald Trump không thể thuyết phục Quốc hội Mỹ thông qua bất kỳ chính sách nào của ông trong năm nay?

Cụ thể, nếu ông không thành công trong việc thông qua cải cách thuế, liệu có cơ hội nào để nền kinh tế tăng trưởng mạnh hay không?

Hoặc liệu nền kinh tế Mỹ sẽ phải chứng kiến thêm vài quý có tốc độ tăng trưởng ảm đạm nữa, và có khi còn dưới mức tăng trưởng 0.7% trong quý 1/2017?

Để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng gần 3% – mục tiêu của ông Trump – mà không cần cải cách thuế là điều cực kỳ khó khăn, nếu không muốn nói là bất khả thi.

Và có thể gặp nhiều thử thách hơn để kinh tế đạt mức tăng trưởng 3% nếu ông Trump và Quốc hội Mỹ không thể bãi bỏ và thay thế đạo luật Obamacare, xóa bỏ luật Dodd-Frank, hoặc thông qua gói chi tiêu vào cơ sở hạ tầng trong năm nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen (bên phải)

Về phần Chủ tịch Fed Janet Yellen

Bruce Bittles, Chiến lược gia đầu tư hàng đầu tại Baird, cho rằng Fed có thể cần phải giảm nhịp độ nâng lãi suất nếu ông Trump và Quốc hội Mỹ không thể thông qua bất kỳ điều gì trong thời gian tới.

Ông Bittles nói thêm Fed có thể thậm chí phải bắt đầu cắt giảm lãi suất một lần nữa nếu nền kinh tế Mỹ bất chợt đánh mất đà tăng.

Dù vậy, vẫn còn đó một thông tin đáng khích lệ là nhiều người tiêu dùng và doanh nghiệp đã bày tỏ tâm lý tự tin hơn về nền kinh tế kể từ chiến thắng của ông Trump.

Tuy nhiên, tin xấu ở đây là những chuyển biến kinh tế tích cực đó vẫn không đủ để kích thích mọi người đầu tư nhiều hơn.

Những dữ liệu mềm – các chỉ số về tâm lý – đang được cải thiện, trong khi dữ liệu cứng – như chi tiêu thực bằng đồng USD – tiếp tục tụt lại phía sau.

“Dữ liệu kinh tế đang yếu hơn so với dự báo”, Quincy Krosby, Chiến lược gia thị trường tại Prudential Financial, nhận định.

Liệu Fed có thực sự muốn giảm lãi suất hay không? Đây sẽ là một dấu hiệu cho thấy ngân hàng trung ương nghĩ nền kinh tế Mỹ đang trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều người tưởng, và có thể khởi đầu cho hàng loạt dấu hiệu đáng báo động.

Fed cũng đang được hỗ trợ nhờ lãi suất trái phiếu dài hạn – thường được xem là tiêu chuẩn cho các khoản cho vay thế chấp cũng như các khoản cho vay tiêu dùng và doanh nghiệp khác – vẫn ở mức thấp bất chấp các đợt nâng lãi suất gần đây của Fed. Điều này làm việc vay tiền trở nên rẻ hơn.

Vì vậy Fed không nhất thiết phải hoảng loạn. Tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể không tốt như mong muốn. Tuy nhiên, có khả năng là tăng trưởng kinh tế sẽ được cải thiện dần dần và cũng không ai lo sợ về sự trở lại của lạm phát.

“Đối với tôi, lãi suất trái phiếu dài hạn ở mức thấp cho thấy rằng thị trường trái phiếu không nghĩ lạm phát là một vấn đề đáng lo ngại”, Mary Ann Hurley, Phó Chủ tịch của bộ phận giao dịch các tài sản có thu nhập cố định tại D.A. Davidson & Co. “Điều này có ý nghĩa gì đối với Fed? Có nghĩa là sẽ có thêm nhiều đợt nâng lãi suất trong thời gian tới”.

Matt Schreiber, Chủ tịch của WBI Investments, cũng đồng ý rằng Fed vẫn còn thời gian để xem xét điều gì sẽ xảy ra ở Washington trước khi thay đổi lập trường chính sách.

Thế nhưng, ông cho biết vẫn còn nghi vấn về khả năng Fed đảo ngược lập trường chính sách trong năm 2018.

 “Liệu Fed buộc phải can thiệp để kích thích nền kinh tế? Nếu không có các đợt cắt giảm thuế, chi tiêu vào cơ sở hạ tầng và các thứ khác có thể kích thích nền kinh tế thì Fed có thể buộc phải nhúng tay vào”, ông cho biết.

Dĩ nhiên, không có gì đảm bảo là bà Yellen sẽ đưa ra quyết định vào năm tới. Nhiệm kỳ 4 năm trên ghế Chủ tịch Fed của bà sẽ kết thúc vào ngày 03/02/2018.

Nhiều nhà quan sát Fed cho rằng ông Trump sẽ muốn bổ nhiệm Chủ tịch Fed theo ý muốn của mình – đặc biệt là khi ông đã chỉ trích bà Yellen trong suốt chiến dịch tranh cử vì đã giữ lãi suất ở mức quá thấp.

Tuy nhiên, Donald Trump khi còn tranh cử Tổng thống  và Donald Trump khi là Tổng thống Mỹ dường như không có cùng quan điểm về nhiều thứ - bao gồm cả bà Yellen. Trong thời gian gần đây, ông Trump cho biết: “Tôi thích và tôn trọng bà ấy. Vẫn còn quá sớm. Tôi phải thú thực là tôi khá thích chính sách lãi suất thấp”.

Với những suy nghĩ ấy, ông Bittles nghĩ rằng hiện có khoảng 50% cơ hội là ông Trump sẽ tiếp tục bổ nhiệm bà Yellen vào nhiệm kỳ thứ 2 trên ghế Chủ tịch Fed – giả sử là nếu bà ấy muốn như vậy./.

Vào sáng ngày thứ Năm giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất sau cuộc họp 2 ngày, CNBC cho hay.

[Bài cập nhật]

Vào sáng ngày thứ Năm giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất sau cuộc họp 2 ngày, CNBC cho hay.

Đúng với dự báo của thị trường, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã nhất trí giữ lãi suất ở mức 0.75-1%.

Bên cạnh đó, tuyên bố của Fed còn cho thấy sự hoài nghi về nền kinh tế Mỹ - vốn chỉ tăng trưởng 0.7% trong quý 1/2017.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (core PCE) tăng trưởng với tốc độ 2% trong 3 tháng đầu tiên của năm 2017, theo báo cáo Chính phủ trong ngày thứ Sáu tuần trước. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng lõi (core Consumer Price) lại giảm nhẹ trong tháng 3/2017.

Mặc dù nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ chậm chạp trong quý 1/2017, nhưng các nhà lãnh đạo Fed dường như không tỏ ra lo sợ trước điều này. Họ nhận thấy tốc độ tăng trưởng sẽ hồi phục – điều này đã cho họ tự tin để tiếp tục nâng lãi suất trong khoảng thời gian còn lại của năm nay.

Bản tuyên bố cho biết: “Ủy ban cho rằng việc tăng trưởng chậm lại trong quý 1/2017 có thể chỉ là tạm thời và tiếp tục kỳ vọng rằng với sự điều chỉnh từ lập trường chính sách tiền tệ, hoạt động kinh tế sẽ tăng trưởng với tốc độ vừa phải, các điều kiện thị trường lao động sẽ được cải thiện hơn nữa và lạm phát sẽ ổn định quanh mức 2% trong trung hạn”.

Được biết, Fed đã nâng lãi suất 2 lần kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ - lần gần nhất là trong tháng 3/2017 – và được dự báo sẽ thực hiện một đợt nâng lãi suất vào tháng 6/2017. Theo CNNMoney, hiện Phố Wall dự báo xác suất Fed nâng lãi suất vào tháng 6 tới là 67%.

Trong các dự báo được công bố trong tháng 3/2017, các quan chức Fed đưa ra dự định nâng lãi suất thêm 2 lần trong năm nay./.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cho biết trọng tâm của ngân hàng trung ương đã chuyển từ khôi phục nền kinh tế (kể từ hậu khủng hoảng) sang duy trì đà tăng đã đạt được, Bloomberg ...

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cho biết trọng tâm của ngân hàng trung ương đã chuyển từ khôi phục nền kinh tế (kể từ hậu khủng hoảng) sang duy trì đà tăng đã đạt được, Bloomberg cho hay.

Bà Yellen cho biết trong ngày thứ Hai tại Ann Arbor thuộc bang Michigan rằng trước đây Fed đã ra sức hỗ trợ nền kinh tế Mỹ hết mức có thể. Dù hiện nay Fed cũng cố gắng hỗ trợ nhưng không nhiều.

Bà Yellen và các đồng nghiệp hiện đang nhắm tới việc giảm đáng kể mức độ hỗ trợ của Fed tới nền kinh tế trong năm nay vì họ đã rất gần với các mục tiêu như toàn dụng nhân công và mức lạm phát 2%. Trước đó, các nhà hoạch định chính sách đã dự định nâng lãi suất thêm 2 lần trong năm 2017 sau đợt nâng lãi suất lần đầu tiên trong năm nay tại cuộc họp tháng 3 vừa rồi.

Biên bản họp tháng 3/2017 của Fed cho thấy hầu hết các quan chức Fed cũng kỳ vọng sẽ bắt đầu thu hẹp số dư 4.5 ngàn tỷ USD của ngân hàng trung ương vào cuối năm 2017, đồng thời dần dần đảo ngược các chương trình mua trái phiếu khẩn cấp – vốn đã thực hiện trong suốt quá trình suy thoái và hồi phục của nền kinh tế.

Bà Yellen cho biết bà kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức độ vừa phải và việc nâng lãi suất từ từ có thể giúp nền kinh tế tăng trưởng đúng định hướng.

Ngoài ra, theo bà Yellen – người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào đầu năm tới – cho biết điều quan trọng là tránh nâng lãi suất quá chậm hoặc quá nhanh.

Bà cho biết: “Chúng tôi không muốn nằm trong vị thế nâng lãi suất quá nhanh vì điều này có thể gây ra một cuộc suy thoái cho nền kinh tế”.

Tỷ lệ thất nghiệp thấp

Chủ tịch Fed cho biết tỷ lệ thất nghiệp – hiện ở mức 4.5% - đang thấp hơn một chút so với mức mà bà và nhiều đồng nghiệp cho là mức bền vững thấp nhất của tỷ lệ thất nghiệp. Bên cạnh đó, tỷ lệ lạm phát vẫn dao động dưới mức mục tiêu một chút, đồng thời nhấn mạnh trọng tâm vào thước đo lạm phát đã loại trừ các mặt hàng thực phẩm và năng lượng.

“Theo tính toán của tôi, lạm phát vẫn thấp hơn mức 2%”, bà cho hay.

 

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed đã tăng lên 2.1% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 2/2017. Đây là lần đầu tiên trong gần 5 năm mà lạm phát chạm mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Trong 75 phút hỏi đáp từ sinh viên và Susan Collins, Hiệu trưởng của trường Ford, bà Yellen liên tục nhấn mạnh lại vài nhận định đã được đưa ra trước đó. Bà cho biết các thay đổi về nhân khẩu học và tăng trưởng năng suất ảm đạm đang cản trở nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn. Bà cũng lặp lại rằng việc giám sát ngân hàng khắt khe hơn đã làm hệ thống tài chính trở nên an toàn hơn và một số luật được đề xuất tới Quốc hội sẽ đe dọa đến tính độc lập của Fed./.

Tháng 12/2016, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã nâng lãi suất lần đầu tiên sau gần 1 thập kỷ, và sau đó tăng thêm một lần nữa vào tháng 3/2017. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bà ...

Tháng 12/2016, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã nâng lãi suất lần đầu tiên sau gần 1 thập kỷ, và sau đó tăng thêm một lần nữa vào tháng 3/2017. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bà Janet Yellen, còn ngụ ý rằng Fed có thể tăng lãi suất nữa trong năm nay.

Tuy nhiên, tăng lãi suất thì có ý nghĩa gì đối với các cố vấn tài chính, khách hàng của họ và các danh mục đầu tư?

Danh mục đầu tư có được hưởng lợi từ những lần tăng lãi suất?

Khi lãi suất tăng, giá trái phiếu sẽ giảm. Và dù nhiều nhà phân tích cho rằng giá cổ phiếu sẽ bị tác động nặng nề khi lãi suất tăng – vốn là những gì mà nhiều người đã dự báo cho các thị trường trong năm 2016 – nhưng những lần tăng lãi suất gần đây hơn vẫn không thể khiến cho thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ “giảm nhiệt”. Gần đây, dường như rằng khi lãi suất tăng thì giá trị của các cổ phiếu không bị ảnh hưởng. Tuy vậy, không thể biết được xu hướng này sẽ kéo dài bao lâu.

Với thực tế đó, các đợt tăng gần đây trên TTCK đã xảy ra ngay sau khi có suy đoán về việc tăng chi tiêu và cắt giảm thuế do chính quyền ông Trump đề xuất. Khi có một đợt tăng hay giảm đột ngột trên thị trường như là một phản ứng đối với tình hình chính trị, kinh tế, hay dân sự hiện tại, thì một đợt điều chỉnh thường xảy ra ngay sau đó. Đây là lý do tại sao nhà đầu tư nên tham khảo với một cố vấn tài chính để có những quyết định đầu tư khôn ngoan và kiềm chế những hành động hấp tấp, bất kể danh mục đầu tư của họ có nhiều trái phiếu hay cổ phiếu hơn, hay cả hai.

Những rủi ro của tăng lãi suất là gì?

Dù các cố vấn không thể dự báo những gì sẽ xảy ra trên TTCK và thị trường này sẽ phản ứng thế nào với những đợt tăng lãi suất trong tương lai, nhưng họ có thể có biện pháp để bảo đảm khách hàng của mình được hưởng lợi từ những lần tăng lãi suất trong khi xem xét tất cả những rủi ro tiềm ẩn. Chẳng hạn chúng ta hãy xem ví dụ đơn giản sau đây: khách hàng là một nhà đầu tư cân bằng, nghĩa là danh mục đầu tư của họ gồm cổ phiếu và các khoản đầu tư thu nhập cố định (ví dụ như trái phiếu) với tỷ lệ là 60/40.

Trong một môi trường lãi suất giảm, sự phân bổ tài sản có thể là 60% thu nhập cố định và 40% cổ phiếu để tận dụng giá trái phiếu tăng. Trong một môi trường lãi suất tăng, sự phân bổ đó có thể chuyển thành 60% cổ phiếu và 40% thu nhập cố định để hưởng lợi từ những cổ phiếu đang trên đà tăng giá. Mức độ chấp nhận rủi ro của khách hàng đó luôn được giữ nguyên và những điều chỉnh nhỏ được thực hiện để tận dụng các chuyển động của TTCK.

Còn ngoại hối thì sao?

Một danh mục đầu tư được đa dạng hóa tốt có thể gồm cả những khoản đầu tư trong nước lẫn nước ngoài, nhưng lãi suất tăng ảnh hưởng thế nào đến ngoại hối? Nếu 1 USD bằng 1.35 đô la Canada (CAD) thì USD mạnh hơn. Điều này nghĩa là đó không phải là thời điểm tốt để đổi CAD sang USD vì người đổi sẽ chỉ nhận được 0.65 USD cho mỗi đồng CAD họ bỏ ra. Tuy nhiên, đó sẽ là thời điểm tốt cho người Mỹ muốn đầu tư vào đồng CAD để tận dụng tỷ giá hối đoái trong khi đồng USD mạnh.

Khi đầu tư vào ngoại tệ thì những nguyên tắc đầu tư cơ bản tương tự luôn đúng – hãy mua thấp và bán cao. Đồng USD mạnh nghĩa là nó có giá trị cao hơn so với một đồng tiền khác – đồng USD mua được nhiều hơn đồng tiền kia. Đây là trường hợp hiện tại của đồng USD so với đồng Euro khi mà 1 USD bằng với 0.94 Euro. Và theo lý thuyết, lãi suất tăng có thể dẫn đến một đồng USD mạnh lên. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng xảy ra khi lần trước sau khi Fed tăng lãi suất, đồng USD đã nhảy vọt, trong khi lại giảm sau đợt tăng lãi suất gần đây nhất.

Khi đầu tư cho những mục tiêu dài hạn, như hưu trí, nhà đầu tư lúc nào cũng nên giữ một bức tranh lớn hơn trong tâm trí và vì thế những thay đổi ngắn hạn sẽ không tác động đến quyết định đầu tư cũng như danh mục đầu tư. Miễn là sự kết hợp tài sản trong danh mục đầu tư của bạn phù hợp với các mục tiêu đầu tư của bạn và bạn cảm thấy thoải mái với mức độ rủi ro đó, thì không cần mua và bán liên tục. Cố gắng đoán định thị trường, đặc biệt là trong những thời điểm kinh tế và chính trị bất ổn, chẳng bao giờ là một chiến lược đầu tư khôn ngoan./.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất thêm 0.25% vào hôm thứ Tư tuần trước – và đó là lần tăng thứ 3 kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính kết thúc, Washingtonpost đưa tin.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất thêm 0.25% vào hôm thứ Tư tuần trước – và đó là lần tăng thứ 3 kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính kết thúc, Washingtonpost đưa tin.

Có lẽ bạn đã để ý rằng những đợt tăng lãi suất làm cho việc vay mượn trở nên đắt đỏ hơn do lãi suất dành cho thẻ tín dụng, các khoản vay hạn mức theo vốn chủ sở hữu và những hình thức vay khác bị đẩy lên. Tuy nhiên, có thể phải mất một thời gian trước khi các đợt tăng lãi suất ấy giúp cho tiền trong tài khoản tiết kiệm của bạn tăng lên. Các ngân hàng phải chọn thời điểm tăng lãi suất dành cho tài khoản tiết kiệm, và họ chẳng vội vàng gì trong chuyện mang thêm tiền đến cho bạn.

“Mọi người cần phải quen với chuyện lãi suất tiết kiệm thấp”, Alan MacEachin, chuyên gia kinh tế doanh nghiệp tại Navy Federal Credit Union, nói.

Trong quá khứ, các đợt tăng lãi suất của Fed hầu như ngay lập tức dẫn đến lợi suất tốt hơn dành cho các tài khoản tiết kiệm. Lãi suất cao hơn khiến cho các ngân hàng và hội tín dụng có thể tính chi phí vay cao hơn, giúp họ kiếm được lợi nhuận nhiều hơn, rồi từ đó “san sẻ” cho khách hàng gửi tiết kiệm dưới hình thức lợi suất cao hơn.

Tuy vậy, sau cuộc khủng hoảng tài chính – một sự kiện khiến cho nhiều người tiêu dùng lo lắng hơn khi đầu tư hay tiêu tiền, nhiều tổ chức tài chính đã dồi dào tiền mặt đến nỗi họ không có nhiều động lực tăng lợi suất dành các tài khoản tiết kiệm, Sean McQuay, chuyên gia ngân hàng và tín dụng của trang web tài chính cá nhân NerdWallet, nêu ý kiến. Mặc dù một số công ty đã bắt đầu áp dụng lãi suất cao hơn cho người tiết kiệm, nhưng Fed có thể phải nâng lãi suất thêm vài lần nữa trước khi ‘các tài khoản tiết kiệm được hưởng lợi suất cao hơn’ trở thành điều bình thường, McQuay nói.

Kể từ khi Fed bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất mới nhất vào tháng 12/2015, lợi suất dành cho các tài khoản tiết kiệm, chẳng hạn như các tài khoản thị trường tiền tệ, chứng chỉ tiền gửi, và tài khoản tiết kiệm truyền thống đã tương đối ổn định. Theo Bankrate.com, trang web chuyên so sánh lãi suất các ngân hàng với nhau, từ thứ Tư tuần trước trở đi, lợi suất trung bình dành cho các tài khoản thị trường tiền tệ là 0.11%, không thay đổi nhiều so với mức 0.10% hồi tháng 12/2015.

Ngược lại, người tiêu dùng đang bị “vắt kiệt” bởi lãi suất cao dành cho tín dụng và các khoản vay khác, vốn luôn bị các đợt tăng lãi suất của Fed ảnh hưởng trực tiếp. Chẳng hạn, theo Bankrate.com, vào tuần trước lãi suất tín dụng trung bình đã tăng từ mức 15.77% (thời điểm đầu tháng 12/2015) lên 16.26%. Lãi suất trung bình dành cho các khoản vay hạn mức theo vốn chủ sở hữu, vốn cũng trực tiếp bị ảnh hưởng bởi Fed, đã tăng từ mức cũ là 4.75% lên 5.15%, trong cùng khoảng thời gian đó.

Ngay cả sau khi nhiều ngân hàng hơn bắt đầu tăng lãi suất tiết kiệm, chúng ta còn lâu lắm mới được thấy các mức lợi suất “hào phóng” 5%, 6% hay 7% dành cho các chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 5 năm vốn khá phổ biến trong những năm 1980 và 1990, Greg McBride, chuyên gia phân tích tài chính trưởng của Bankrate.com, cho biết. “Sẽ là một hành trình dài và khó khăn”, ông nói, và cho biết thêm ông kỳ vọng Fed sẽ tăng từ từ.

Cho tới lúc đó, người tiết kiệm cho các mục tiêu tài chính lớn nhìn chung sẽ cần phải tiết kiệm thêm, hoặc chờ lâu hơn, để bù cho quãng thời gian lợi suất thấp.

Một số người tiêu dùng có thể quyết định đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu – và đối mặt với nhiều rủi ro hơn – nếu họ muốn kiếm được lợi nhuận cao hơn, Clinton Key, chuyên gia nghiên cứu của Pew Charitable Trusts, nói. Điều đó có thể không là vấn đề đối với những người tiết kiệm cho các mục tiêu dài hạn, như hưu trí, và những người có nhiều thời gian hồi phục thua lỗ.

Nhưng một số người đã hoặc sắp về hưu, cũng như những ai đang tiết kiệm cho một mục tiêu ngắn hạn, chẳng hạn như để có tiền đặt cọc cho một ngôi nhà họ muốn mua trong 5 năm tới, có thể không thể chấp nhận loại rủi ro đó, Key nói.

Nếu bạn không muốn chấp nhận rủi ro đó, thì lướt một vòng quanh các ngân hàng, hội tín dụng trong khu vực mình đang sống và những tài khoản tiết kiệm trực tuyến để có được lợi suất cao nhất cho tài khoản tiết của mình có lẽ là điều khôn ngoan, McQuay. Chẳng hạn, một số ngân hàng trực tuyến có thể đưa ra các lợi suất tiết kiệm lên tới 1%, so với lợi suất 0.01% thông thường mà các ngân hàng truyền thống đang áp dụng, ông nói./.

Đối với hầu hết mọi người, quyết định nâng lãi suất hôm thứ Tư vừa qua của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), lần thứ 3 kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu, là một kết quả đã được biết trước. ...

Đối với hầu hết mọi người, quyết định nâng lãi suất hôm thứ Tư vừa qua của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), lần thứ 3 kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu, là một kết quả đã được biết trước. Trước khi công bố này được đưa ra, các thị trường đã thấy khả năng nâng lãi suất là hơn  95%, sau khi nhiều quan chức của Fed ngụ ý trong những bài phát biểu trước công chúng rằng nền kinh tế Mỹ đã sẵn sàng cho các mức lãi suất cao hơn, Washingtonpost đưa tin.

* Đáp lại kỳ vọng của thị trường, Fed nâng lãi suất lần đầu trong năm 2017 

Tuy nhiên, không phải tất cả các quan chức của Fed đều cảm thấy như vậy. Thông cáo báo chí của cơ quan này tiết lộ rằng một nhân vật trong Ủy ban Thị trường Mở (FOMC) gồm 10 thành viên của Fed đã không đồng ý với quyết định này. Vào sáng thứ Sáu vừa qua, trong một phát biểu của mình, Neel Kashkari,  Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang khu vực Minneapolis, giải thích vì sao những lo ngại dai dẳng của ông với nền kinh tế Mỹ đã thuyết phục ông bỏ phiếu hoãn lại lần tăng lãi suất này.

Ở Mỹ, ngân hàng trung ương có nhiệm vụ phải đạt được 2 mục tiêu - giữ cho lạm phát gần với mức mục tiêu, mà hiện tại là 2%, và làm cho nền kinh tế ở tình trạng “việc làm đầy đủ”, nghĩa là hầu như ai muốn có việc làm thì cũng tìm được. Kashkari, người từng chạy đua vào vị trí Thống đốc bang California và giúp Bộ Tài chính quản lý các gói giải cứu cho các ngân hàng trong cuộc khủng hoảng tài chính, cho rằng nước Mỹ dường như vẫn chưa đáp ứng được 1 trong 2 mục tiêu trên.

“Dữ liệu chủ chốt mà tôi đang xem xét để đánh giá chúng tôi đang gần với việc đáp ứng 2 mục tiêu được ủy thác như thế nào đã không thay đổi nhiều so với lần họp trước đây của chúng tôi”, thời điểm mà Fed thống nhất giữ nguyên lãi suất, Kashkari viết. “Chúng ta vẫn chưa đạt được mục tiêu lạm phát, và thị trường việc làm đang tiếp tục mạnh lên, cho thấy rằng sự ì ạch vẫn còn”.

Lạm phát đã tăng kể từ cuộc họp lần trước của Fed vào ngày 31/01-01/02 đến nay, như biểu đồ bên dưới cho thấy, nhưng đó hầu như hoàn toàn là do sự hồi phục của giá dầu cực thấp trước đây – các khuynh hướng có thể biến mất một cách dễ dàng giống như khi chúng xuất hiện.

Dữ liệu việc làm cũng cho thấy kinh tế Mỹ có thể vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi cần mức lãi suất cao hơn, Kashkari nói. Khi vẫn có sự ì ạch trong thị trường lao động, dưới hình thức người đi làm không có được công việc lý tưởng, thì chính sách tiền tệ được nới lỏng hơn có tác dụng khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng và thuê nhân viên mới. Nhưng khi tất cả những tài nguyên kinh tế đó được dùng hết thì lãi suất thấp hơn sẽ chuyển thành lạm phát.

Một trong những điều ngạc nhiên lớn trong suốt 18 tháng qua là thị trường việc làm tiếp tục rất mạnh, Kashkari viết. Dữ liệu chính thức cho thấy Mỹ đã có thêm 235,000 việc làm trong tháng 2, cao hơn nhiều so với mức cần thiết để bắt kịp với đà tăng trưởng dân số.

Biểu đồ dưới đây cho thấy, những chỉ báo việc làm khác vẫn ở mức thấp hơn so với trước cuộc suy thoái, và có thể có khả năng tăng thêm.

Các chuyên gia kinh tế hiện có quan điểm khác nhau về những điểm này. Quyết định của Fed phải cần thời gian để “kiểm chứng” với nền kinh tế, và một số người cảm thấy rằng thời điểm thích hợp để ngân hàng trung ương này ngăn chặn lạm phát đã qua. Họ lo lắng rằng việc giữ lãi suất ở mức thấp có thể làm cho các bong bóng tài sản nguy hiểm phình lên – chẳng hạn như giá nhà quá cao đã gây nên cuộc Đại suy thoái – hay Fed có thể tụt lại đằng sau một cách nguy hiểm trong nhiệm vụ chống lạm phát của mình.

“Họ sẽ phải bắt đầu nâng lãi suất. Hiện thị trường lao động trên cả nước trông có vẻ thật sự thắt chặt”, Steve Rick, chuyên gia kinh tế trưởng tại CUNA Mutual Group, nói.

“Fed có thể đang làm một việc rất quan trọng mà không thể thay đổi được sau này, từ việc đi từ một nền kinh tế ì ạch đến tăng trưởng quá nóng nếu họ không bắt đầu tăng lãi suất bây giờ. Lạm phát có thể sẽ đến nhanh hơn một chút so với chúng ta nghĩ với các điều kiện thắt chặt trên thị trường lao động”, Rick nói.

Tuy nhiên, những người khác tỏ ra không đồng ý. Trong một bài viết hôm thứ Tư của mình, Josh Bivens, chuyên gia của Viện Chính sách Kinh tế, đã gọi quyết định của Fed là “đáng thất vọng” nhưng “không đáng ngạc nhiên”.

“Quyết định tăng lãi suất hôm nay dường như báo hiệu rằng các nhà làm chính sách của Fed nghĩ chúng ta hiện đang ở mức, hoặc rất gần mức, tình trạng ‘việc làm đầy đủ’ và nếu không làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế trong những tháng tới thì sẽ sớm dẫn tới việc lương và lạm phát giá tăng tốc. Dĩ nhiên họ có thể đúng nhưng quan trọng là phải lưu ý rằng có ít dữ liệu kinh tế thật sự cho thấy điều này”, Bivens viết.

Một rủi ro trong việc hoãn tăng lãi suất là điều đó có thể bắt buộc Fed sau này phải tăng nhanh hơn để bù lại cho lạm phát, một hình thức thay đổi nhanh mà một số chuyên gia kinh tế tin rằng có thể gây bất ổn cho nền kinh tế. Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen đã nhiều lần đề cập đến điều này như là một rủi ro mà Fed muốn tránh.

Tuy vậy, Kashkari và những người khác cho rằng nguy hiểm không nằm ở việc phải tăng lãi suất nhanh – mà là đang được đặt trong một tình huống mà lãi suất cao hơn mức những người đứng đầu ngân hàng trung ương mong muốn.

Ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất tương đối dễ dàng. Nhưng với lãi suất hiện tại rất gần với mức zero, thì không có nhiều cơ hội để cắt giảm lãi suất thêm nữa nhằm kích thích nền kinh tế - và đó có lẽ là một dấu hiệu đáng lo ngại trong môi trường toàn cầu, nơi mà giảm phát vẫn dường như đang che khuất lạm phát để trở thành một rủi ro lớn nhất./.

Các thị trường tài chính dường như đang nhắn nhủ với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen rằng vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm hoặc thực hiện một điều gì khác, Bloomberg cho ...

Các thị trường tài chính dường như đang nhắn nhủ với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen rằng vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm hoặc thực hiện một điều gì khác, Bloomberg cho hay.

Mặc dù Fed đã quyết định nâng lãi suất thêm 0.25% như đúng như dự báo trong ngày thứ Tư, nhưng triển vọng nâng lãi suất lại mang tính thận trọng nhiều hơn dự báo của thị trường. Trong đó, lộ trình nâng lãi suất trong tương lai phần lớn vẫn không thay đổi.

Điều này đã khiến các thị trường – được đánh giá bởi sức mạnh của đồng USD, lợi suất trái phiếu, chênh lệch tín dụng và giá chứng khoán – chuyển biến như thể Fed đã cắt giảm lãi suất đi 15 điểm cơ bản, dựa trên các chỉ số từ Morgan Stanley và Goldman Sachs. 

“Chỉ số về các điều kiện tài chính đã giảm bớt 14 điểm cơ bản trong ngày thứ Tư – khoảng 2.3 độ lệch chuẩn và tương đương với một đợt cắt giảm lãi suất quỹ liên bang – và hiện được xem là lỏng lẻo hơn đáng kể so với đầu tháng 12/2016, dù đã xảy ra 2 đợt nâng lãi suất trong giai đoạn đó”, Chuyên gia kinh tế trưởng, Jan Hatzius, và các cộng sự tại Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo.

Đà tăng hậu bầu cử của chỉ số S&P 500 đã chững lại trong ngày thứ Năm sau khi chỉ còn cách mức cao nhất mọi thời đại khoảng 0.5%.

Tất cả những điều trên đã khiến bà Yellen rơi vào tình huống khó xử tương tự với tình huống mà cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan gọi là “câu đố hóc búa” trong tháng 2/2005. Còn nhớ, khi đó Fed đã quyết định nâng lãi suất, nhưng lợi suất trái phiếu dài hạn lại giảm sút trong khi thị trường chứng khoán leo dốc. Vào lúc đó, nhiều người cho rằng vấn đề này là do tình trạng dư tiền tiết kiệm trên toàn cầu.

Lần này, các điều kiện tài chính Mỹ đã nới lỏng một cách dứt khoát kể từ lúc Fed nâng lãi suất ngắn hạn trong tháng 12/2016, lần nâng lãi suất đầu tiên kể từ tháng 12/2015. Điều này đã mang lại động lực thúc đẩy nền kinh tế Mỹ, nhưng lại gây phiền hà đến chu kỳ thắt chặt của Fed.

Chênh lệch tín dụng ngày càng giảm sút, đà tăng của S&P 500 cũng như đà suy yếu của đồng USD thì hoàn toàn trái ngược lại với nỗi lo sợ rằng việc thắt chặt các điều kiện tài chính có thể làm giảm đi nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Dựa trên hiệu ứng tài sản, Fed nhận thức sâu sắc về mức độ thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng của các điều kiện tài chính cởi mở. “Tôi nghĩ giá chứng khoán cao hơn là một yếu tố có khả năng thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng”, bà Yellen cho biết tại buổi họp báo ngày thứ Tư, đồng thời nói thêm rằng đà sụt giảm của lợi suất trái phiếu được phát hành bởi các công ty có mức tín nhiệm thấp cũng là dấu hiệu cho thấy các điều kiện tài chính đã trở nên lỏng lẻo hơn”.  

Các điều kiện tài chính lỏng lẻo là một yếu tố ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế lẫn lãi suất của Mỹ, bà Yellen kết luận.

Trước đây, Chủ tịch Fed khu vực New York, Bill Dudley, đã nói thẳng thừng về tình thế tiến thoái lưỡng nan của chính sách trong bài thuyết diễn năm 2015: “Nếu các điều kiện kinh tế không được thắt chắt – với giả định triển vọng kinh tế không thay đổi nhiều – thì rất có khả năng chúng ta phải thay đổi chính sách nhanh chóng hơn”.

Như vậy, Goldman Sachs dường như mang hơi hướng “chủ chiến” hơn về lộ trình nâng lãi suất của Fed, đồng thời dẫn chứng về đà tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ và các điều kiện kinh tế quá lỏng lẻo.

Tổ chức này đã nâng dự báo nâng lãi suất lên 2 đợt vào tháng 6 và tháng 9/2017, nhiều hơn dự báo trước đó với 1 đợt nâng lãi suất vào tháng 9/2017. Hiện Goldman Sachs cũng nhận thấy Fed chuẩn bị tuyên bố chấm dứt việc tái đầu tư khoản thanh toán vốn gốc - một tiến trình nhằm bình thường hóa bảng cân đối kế toán - vào quý 4 năm nay, sớm hơn so với dự báo trước đó là vào giữa năm 2018.

“Nói đơn giản hơn, Fed nâng lãi suất để thắt chặt các điều kiện tài chính”, các chuyên gia kinh tế tại Morgan Stanley, do Ellen Zentner dẫn dắt, đã cho biết. “Nếu các điều kiện tài chính không được thắt chặt thì Fed vẫn còn nhiều việc cần phải thực hiện”./.

Vào sáng ngày thứ Năm giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất thêm 0.25% sau cuộc họp 2 ngày, CNBC cho hay.

[Bài cập nhật] 

Fed vẫn giữ nguyên dự định nâng lãi suất 3 lần trong năm nay 

Vào sáng ngày thứ Năm giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất thêm 0.25% sau cuộc họp 2 ngày, CNBC cho hay.

Cụ thể, Fed đã nâng lãi suất quỹ liên bang thêm 0.25% lên 0.75%-1%, đồng thời báo hiệu Fed có thể nâng lãi suất thường xuyên hơn trong tương lai.

Mặc dù đã được dự báo từ trước, nhưng thông tin về đợt nâng lãi suất vẫn đẩy lợi suất trái phiếu Chính phủ giảm sút, trong khi các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán lại tăng cao.

Nhà đầu tư đang tìm kiếm các thông tin về lộ trình nâng lãi suất của Fed trong tương lai. Hiện thị trường kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay theo đúng như dự báo của ngân hàng này hồi tháng 12/2016. Và trong ngày thứ Tư, Fed vẫn giữ nguyên ý định nâng lãi suất 3 lần trong năm nay.

Ngoài ra, tại cuộc họp tháng 3/2017, các quan chức Fed đã giữ nguyên dự báo GDP trong năm 2017 ở mức 2.1%, nhưng lại nâng dự báo GDP trong năm 2018 lên 2.1%. Trong khi đó, ước tính tốc độ tăng trưởng kinh tế trong dài hạn vẫn ở mức 1.8%.

Được biết, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã giữ lãi suất mục tiêu ở gần mức 0 trong suốt thời gian khủng hoảng kinh tế và chỉ mới bắt đầu bình thường hóa lãi suất trong tháng 12/2015.

Đợt nâng lãi suất trong tuần này diễn ra khi nhà đầu tư hy vọng các chính sách tài khóa dưới thời Donald Trump sẽ cho phép Fed nhượng lại vai trò thúc đẩy kinh tế cho Quốc hội Mỹ cũng như Nhà Trắng.

Mặc dù các dữ liệu kinh tế quan trọng rơi vào trạng thái trái chiều, nhưng nhà đầu tư vẫn tin rằng nền kinh tế Mỹ chuẩn bị tăng trưởng mạnh hơn. Tất cả các doanh nghiệp, người tiêu dùng và chuyên gia đều tin rằng quãng thời gian tươi đẹp đang ở phía trước.

Nhà đầu tư đã tăng kỳ vọng nâng lãi suất tại cuộc họp ngày 14-15/03 (giờ địa phương) từ mức xác suất thấp lên mức gần như chắc chắn chỉ trong vòng vài tuần. Vậy điều gì đã thuyết phục nhà đầu tư trên ...

* Nhận định từ các quan chức của Fed khiến thị trường tin tưởng lãi suất sẽ tăng vào tháng 3 này

Nhà đầu tư đã tăng kỳ vọng nâng lãi suất tại cuộc họp ngày 14-15/03 (giờ địa phương) từ mức xác suất thấp lên mức gần như chắc chắn chỉ trong vòng vài tuần. Vậy điều gì đã thuyết phục nhà đầu tư trên thị trường thay đổi quan điểm của mình?

Trên thực tế, sự thay đổi về kỳ vọng nâng lãi suất diễn ra sau khi các quan chức chủ chốt của Fed đưa ra các nhận định mang tính “chủ chiến”, qua đó thu hút thị trường vào ý kiến Fed sẽ nâng lãi suất trong tháng này.

Dưới đây là biểu đồ cho thấy dòng thời gian của các sự kiện đã thuyết phục những người theo dõi chính sách tiền tệ rằng ngày 15/03 sẽ là ngày Fed nâng lãi suất lần đầu tiên trong năm 2017.

Ngày 14/02: Janet Yellen điều trần trước Ủy Ban Ngân hàng Thượng viện

Phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện (SBC), Chủ tịch Janet Yellen đã nhấn mạnh rằng việc chờ đợi quá lâu để nâng lãi suất là không khôn ngoan, và Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ đánh giá lại lộ trình nâng lãi suất tại các cuộc họp tiếp theo, đồng thời lưu ý rằng cơ quan này có khả năng điều chỉnh lãi suất nếu nền kinh tế đi đúng định hướng đề ra.

Ngày 15/02: William Dudley và Janet Yellen phát biểu, chỉ số CPI tăng cao

Bà Yellen đã có buổi điều trần trước Ủy ban dịch vụ tài chính Hạ viện vào ngày 15/02.

Bên cạnh đó, cả ông William Dudley - Chủ tịch Fed khu vực New York và ông Patrick Harker - Chủ tịch Fed khu vực Philadelphia cũng đưa ra các nhận định của mình. Cụ thể, ông Dudley cho biết nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh hơn dự kiến và Fed có khả năng sẽ nâng lãi suất vào những tháng tới. Trong khi đó, ông Harker cho biết việc nâng lãi suất 3 lần trong năm 2017 là hợp lý.

Ngoài ra, chỉ số giá tiêu dùng CPI cũng tăng mạnh hơn dự báo của các chuyên gia kinh tế.

Ngày 22/02: Fed công bố biên bản họp tháng 2

Biên bản họp tháng 2/2017 của Fed đưa ra lập trường khá trung lập.

Ngày 28/02: Robert Kaplan, Patrick Harker, John Williams và William Dudley nói về khả năng nâng lãi suất

Chủ tịch Fed khu vực Dallas, Robert Kaplan, cho biết rằng các nhà hoạch định chính sách của Fed nên bắt đầu thắt chặt chính sách và thị trường cũng theo đó mà điều chỉnh kỳ vọng nâng lãi suất.

Cùng ngày, Chủ tịch Fed khu vực Francisco, John Williams, mong đợi sẽ có một đợt nâng lãi suất trong tháng 3/2017.

Trong khi đó, ông Harker nhấn mạnh lại quyết định nâng lãi suất 3 lần trong năm nay, còn ông Dudley thì cho rằng khả năng nâng lãi suất trở nên “hấp dẫn hơn nhiều”.

Ngày 01/03: Lael Brainard chuyển sang quan điểm “nên nâng lãi suất”

Thậm chí một người khá nổi tiếng vì những quan điểm thận trọng như Thống đốc Fed, Lael Brainard, cũng cho rằng một đợt nâng lãi suất sẽ sớm xảy ra. Để minh chứng cho lời nói của mình, bà đã chỉ ra lạm phát dần tiến về mức lạm phát mục tiêu 2% và thị trường lao động dao động gần mức toàn dụng nhân công.

Ngày 03/03: Janet Yellen củng cố kỳ vọng nâng lãi suất

Tại buổi diễn thuyết ở Chicago, bà Janet Yellen tuyên bố rằng FOMC sẽ đánh giá xem liệu thị trường việc làm và lạm phát có diễn ra đúng với kỳ vọng hay không, nếu có thì việc nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 3/2017 sẽ là hợp lý.

Ngày 10/03: Báo cáo việc làm lạc quan hơn dự báo

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy nền kinh tế có thêm 235,000 việc làm trong tháng 2/2017, cao hơn dự báo của các chuyên gia kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4.7% trong khi tiền lương tăng cao.

Chính báo cáo việc làm lạc quan đã góp phần củng cố quan điểm cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 0.25% sau cuộc họp 14-15/03/2017./.

Các nhận định “chủ chiến” từ nhiều quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nổi tiếng cũng như tâm lý lạc quan về tăng trưởng kinh tế đã góp phần giúp xác suất nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 3/2017 ...

Các nhận định “chủ chiến” từ nhiều quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nổi tiếng cũng như tâm lý lạc quan về tăng trưởng kinh tế đã góp phần giúp xác suất nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 3/2017 gia tăng gần như gấp đôi, CNBC cho hay.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen

Xác suất Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) nâng lãi suất tại cuộc họp ngày 14-15/03/2017 đã vọt lên 69% vào buổi sáng ngày thứ Tư, gần như gấp đôi so với ngày hôm trước, dữ liệu từ CME cho thấy. Trong khi đó, các chỉ số khác còn chỉ ra xác suất nâng lãi suất lớn hơn 80%.

Chỉ mới tuần trước, thị trường chỉ chiết khấu 20% xác suất FOMC sẽ quyết định nâng lãi suất trong tháng này.

Phố Wall tăng mạnh vào đầu phiên ngày thứ Tư và lợi suất trái phiếu Chính phủ cũng tăng vọt. Lợi suất của trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm dao động ở mức cao nhất trong 2 tuần với 2.47%./.

Theo biên bản họp ngày 31/01-01/02 được công bố hôm thứ Tư vừa qua, nhiều quan chức tham gia đã muốn nâng lãi suất khá sớm nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng, New York Times đưa tin.

Theo biên bản họp ngày 31/01-01/02 được công bố hôm thứ Tư vừa qua, nhiều quan chức tham gia đã muốn nâng lãi suất khá sớm nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng, New York Times đưa tin.

Tuy nhiên, biên bản họp lại không cho biết việc tăng lãi suất có thể xảy ra vào kỳ họp tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hay không. Biên bản chỉ cho biết rằng một nhóm quan chức chủ chốt của Fed vẫn thận trọng về triển vọng của nền kinh tế Mỹ, vì họ nhận thấy kinh tế tăng trưởng chậm hơn và tăng trưởng nhanh hơn đều có rủi ro như nhau.

“Ủy ban tỏ ra khá kiên nhẫn, và tôi tin rằng điều đó đã khiến chúng tôi hài lòng”, Jerome H. Powell, một Thống đốc Fed, phát biểu trong một lời nhận xét riêng của mình hôm thứ Tư. “Nhưng giờ đây, các rủi ro dường như cân bằng hơn, và tôi thấy đây là thời điểm thích hợp để thắt chặt chính sách từ từ, miễn là nền kinh tế Mỹ tiếp tục thể hiện gần như kỳ vọng”, ông nói.

 

Biên bản họp của Fed đã vẽ ra một nền kinh tế mà dường như tăng trưởng mạnh, dù vẫn còn cách xa mức “bùng nổ”. Tỷ lệ thất nghiệp hầu như chẳng thay đổi trong năm 2016, đi ngang ở mức 4.8% trong tháng 1/2017, ngay cả khi nền kinh tế Mỹ có thêm trung bình 190,000 việc làm mỗi tháng trong nửa sau năm 2016, qua đó cho thấy rằng nhiều người đang quay trở lại thị trường việc làm.

Biên bản cũng đề cập đến một tỷ lệ lạc quan cao trong giới điều hành doanh nghiệp, mà được cho là nhờ vào “kỳ vọng các công ty sẽ được hưởng lợi từ những thay đổi có thể đến từ chính sách chi tiêu liên bang, thuế và quy định”. Tuy nhiên, nhìn chung, các công ty vẫn đang chờ động thái của Washington. Dù một số công ty đã báo cáo tăng chi tiêu vốn nhưng biên bản cho rằng hầu hết bọn họ, dù lạc quan, vẫn dự định chờ thêm thông tin rõ ràng hơn về những kế hoạch chính sách liên bang trước khi điều chỉnh kế hoạch chi tiêu vốn cũng như hoạt động tuyển dụng nhân công.

Các thị trường tài chính cũng tỏ ra bình tĩnh. Mọi chuyện yên tĩnh đến nỗi một số quan chức của Fed đã trở nên lo lắng về sự thiếu hào hứng ấy. Theo một vài chỉ báo, tình hình tài chính giờ đây là “dễ thở” hơn so với trước khi Fed tăng lãi suất hồi tháng 12 năm ngoái.

Ngoài ra, biên bản còn cho biết một số quan chức lo rằng mức biến động tiềm ẩn thấp ở các thị trường cổ phiếu dường như không đồng nhất với sự bất ổn đáng kể trong triển vọng kinh tế.

Fed đã giữ nguyên lãi suất trong kỳ họp tháng 2 sau khi đã nâng lãi suất lên mức 0.5-0.75% và dự báo sẽ có 3 đợt tăng nữa trong năm 2017 tại cuộc họp tháng 12/2016. Tại cuộc họp tháng 2 đó, các quan chức đã thảo luận liệu những điều kiện có đủ tốt để bảo đảm được cho việc tăng lãi suất nhanh hơn không, nhưng những quan chức tham gia nhìn chung đã mô tả các dự báo kinh tế và đánh giá của họ về chính sách tiền tệ là ít thay đổi kể từ cuộc họp hồi tháng 12.

Trong những tuần gần đây, nhà đầu tư đánh giá rằng Fed rất có thể nâng lãi suất trong nửa đầu năm 2017, dù xác suất tăng lãi suất vào tháng 3 tới vẫn ở mức thấp.

“Liệu ‘khá sớm’ mà Fed nói tới có phải là tháng 3 hay không”, Samuel D. Coffin, một chuyên gia kinh tế tại UBS, nói. Ông cho rằng Fed đang dần dần tin tưởng hơn vào các kỳ vọng kinh tế của họ, nhưng có ít dấu hiệu khẩn cấp trong cuộc họp.

Biên bản cho thấy một vài quan chức trong số 12 Chủ tịch các ngân hàng liên bang khu vực đã sẵn sàng đẩy nhanh lộ trình nâng lãi suất. Tuy vậy, biên bản cũng cho thấy các thành viên có quyền bỏ phiếu – gồm 5 Thống đốc và 5 Chủ tịch – cảm thấy ít có sự khẩn cấp hơn. Nhóm nhân vật chủ chốt ấy dường như vẫn muốn điều chỉnh dần dần theo lập trường trước đó về chính sách tiền tệ.

Trong bài phát biểu hôm thứ Năm, Patrick T. Harker, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang khu vực Philadelphia và là người có quyền bỏ phiếu trong năm nay, cho biết quan điểm của ông vẫn không thay đổi.

“Với tình trạng của nền kinh tế, tôi tiếp tục thấy rằng 3 lần nâng lãi suất, mỗi lần tăng 25 điểm cơ bản, là khá thích hợp cho năm 2017, với giả định rằng mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ”. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng một lần tăng vào tháng 3 vẫn có thể xảy ra.

Một câu hỏi lớn là liệu lực lượng lao động có sẽ tiếp tục tăng trưởng hay không. Một số quan chức thấy vẫn có khả năng cho tăng trưởng kinh tế mạnh hơn tiếp tục lôi kéo mọi người vào lực lượng lao động. Tỷ lệ người trưởng thành Mỹ từ 25 đến 54 tuổi đang làm việc hoặc kiếm việc vẫn ở mức thấp nếu tính theo các tiêu chuẩn lịch sử. Tuy nhiên, các quan chức Fed khác đồng ý rằng chương trình kích thích của Fed đã đạt đến giới hạn của nó. Họ lo ngại rằng việc duy trì lãi suất thấp có thể đẩy tỷ lệ thất nghiệp xuống đến một mức không bền vững và dẫn đến lạm phát cao hơn.

Biên bản cho rằng các kế hoạch kinh tế của chính quyền Donald Trump đã “tiêm” một lượng bất ổn đáng kể vào việc dự báo tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, các quan chức Fed nhấn mạnh rằng họ sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra trước khi điều chỉnh các kế hoạch của mình.

Fed cũng công bố một số thay đổi trong vấn đề “quản lý nội bộ”, điều mà giới quan sát quan tâm nhất. Theo đó, các quan chức Fed giờ đây không được phép nói về chính sách tiền tệ trong 10 ngày trước cuộc họp về chính sách, thay vì là 1 tuần như trước đây. Fed cũng cho biết họ sẽ mở rộng thông tin cung cấp với những dự báo về kinh tế theo quý để cho thấy bất ổn xoay quanh các dự báo./.

Mặc dù, lạm phát tại Mỹ đã tăng mạnh kể từ khi chạm đáy 6 năm trong năm 2015, nhưng những người đứng đầu Fed vẫn không lo lắng giá hàng hóa cao hơn sẽ gây nguy hiểm đến nền kinh tế trong thời gian ...

Mặc dù, lạm phát tại Mỹ đã tăng mạnh kể từ khi chạm đáy 6 năm trong năm 2015, nhưng những người đứng đầu Fed vẫn không lo lắng giá hàng hóa cao hơn sẽ gây nguy hiểm đến nền kinh tế trong thời gian tới, MarketWatch đưa tin.

Đa số các quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nhất trí tại cuộc họp tháng 2/2017 rằng chỉ có một rủi ro rất thấp là lạm phát sẽ tăng mạnh và vượt mục tiêu 2% của ngân hàng này. Và cho dù lạm phát thật sự tăng mạnh hơn dự báo thì họ vẫn có nhiều thời gian để phản ứng lại, theo biên bản họp tháng 2/2017 của Fed.

Việc không chịu áp lực từ lạm phát cho thấy Fed không có khả năng đẩy nhanh lộ trình nâng lãi suất. Trước đó, các nhà hoạch định chính sách hàng đầu của Fed đã dự định nâng lãi suất 3 lần trong năm 2017, có lẽ bắt đầu sớm nhất là vào tháng 3 tới.

Tuy nhiên, quan điểm của các quan chức Fed thì lại không thống nhất. Tại cuộc họp tháng 2/2017, một vài quan chức hàng đầu của cơ quan này đã lo lắng rằng lạm phát có thể tăng nhanh hơn dự báo, qua đó buộc ngân hàng này phải nâng lãi suất nhanh hơn và có thể gây nguy hiểm đến nền kinh tế.

Vẫn còn đó những quan điểm khác nhau về thị trường lao động. Hiện những người ủng hộ quan điểm nâng lãi suất lo lắng rằng tỷ lệ thất nghiệp thấp (4.8%) đang báo hiệu tiền lương sẽ tăng nhanh hơn và nhấc bổng lạm phát. Trong khi đó, một số quan chức khác bao gồm cả Chủ tịch Fed Janet Yellen lại nghi vấn liệu tiền lương có đóng vai trò chi phối lạm phát hay không.

Tới thời điểm này, lạm phát vẫn còn khá thấp và dao động dưới mức mục tiêu dài hạn 2% của Fed, mặc dù đã tăng mạnh trong 1.5 năm vừa qua.

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed, chỉ số PCE, tăng 1.6% trong giai đoạn 12 tháng kết thúc vào tháng 12/2016. Tuy nhiên, trong mùa thu năm 2015, chỉ số PCE chỉ tăng nhẹ 0.2%.

Không có gì đáng ngạc nhiên cả, vì nhân tố ảnh hưởng nhiều nhất đến lạm phát cho tới nay vẫn là giá dầu. Cụ thể, đà trượt dốc của giá dầu đã kéo lạm phát xuống thấp trong năm 2014 và 2015, trong khi đà hồi phục của giá dầu đã đẩy lạm phát lên cao. Giá dầu đã tiến sát mốc 57 USD/thùng vào đầu năm 2017, tăng từ mức 41 USD/thùng tại thời điểm gần 1 năm về trước.

Tuy nhiên, nếu nhiên liệu bị bỏ ra khỏi công thức tính thì lạm phát Mỹ sẽ trở nên cực kỳ ổn định kể từ năm 2011 thông qua việc sử dụng một thước đo khác được biết tới là chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Tại lúc này, hầu như chẳng có lý do để nghi ngờ lạm phát sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát, đặc biệt là khi giá dầu đã giảm sút xuống dưới mức 55 USD/thùng.

Dù vậy, Janet Yellen vẫn thừa nhận Fed cần phải cẩn thận về lạm phát khi thị trường lao động thắt chặt hơn và nền kinh tế Mỹ tăng trưởng ổn định trong 8 năm liên tiếp.

Tại cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ vào đầu tháng này, bà đã cho biết chờ đợi quá lâu để nâng lãi suất sẽ là không khôn ngoan./.

Chờ đợi quá lâu để nâng lãi suất sẽ là không khôn ngoan khi tốc độ tăng trưởng kinh tế tiếp tục tăng và lạm phát leo dốc, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Janet Yellen, cho biết tại buổi điều ...

Chờ đợi quá lâu để nâng lãi suất sẽ là không khôn ngoan khi tốc độ tăng trưởng kinh tế tiếp tục tăng và lạm phát leo dốc, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Janet Yellen, cho biết tại buổi điều trần với Quốc hội trong ngày thứ Ba.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen

Nhắc lại lời cảnh báo đã đưa ra trong vài tháng gần đây, bà Yellen cho rằng ngay cả khi Fed kỳ vọng nâng lãi suất từ từ và giữ quan điểm nới lỏng chính sách tiền tệ, thì việc giúp lãi suất thị trường trở về mức bình thường là điều vô cùng quan trọng và các đợt nâng lãi suất sẽ được cân nhắc trong các cuộc họp tới.

Thị trường đã ngay lập tức phản ứng, trong đó lợi suất trái phiếu Chính phủ nhảy vọt nhờ niềm tin bà Yellen dự định nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 3/2017.

Được biết, Fed đã giữ lãi suất cho vay qua đêm gần mức 0 trong 7 năm và chỉ mới nâng lãi suất 2 lần kể trong tháng 12/2015 và 12/2016. Hiện lãi suất quỹ liên bang mục tiêu đang ở mức 0.5-0.75%.

Các chuyên viên giao dịch không kỳ vọng Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 3/2017. Tuy nhiên, bà Yellen có nói rằng các đợt nâng lãi suất sẽ được cân nhắc tại các cuộc họp tới.

Việc chờ đợi quá lâu để nâng lãi suất là điều không khôn ngoan, có khả năng buộc FOMC phải nâng lãi suất một cách nhanh chóng trong tương lai, qua đó có thể gây xáo trộn thị trường tài chính và đẩy nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái”, bà Yellen cho hay.

Khi nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 12/2016, FOMC cũng đưa ra dự định nâng lãi suất 3 lần trong năm 2017. Dù vậy, các chuyên viên giao dịch chỉ chiết khấu 2 lần nâng lãi suất vào tháng 6 và tháng 12/2017. Xác suất nâng lãi suất vào tháng 3/2017 chỉ là 18%, dữ liệu từ CME cho thấy.

“Tại các cuộc họp tiếp theo, FOMC sẽ xem xét liệu thị trường việc làm và lạm phát có tiếp tục dịch chuyển đúng với kỳ vọng này hay không. Trong trường hợp đó, việc điều chỉnh lãi suất quỹ liên bang có thể là hợp lý”, bà Yellen cho biết.

Bà Yellen thấy rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ đạt mức vừa phải trong lúc thị trường việc làm tăng trưởng mạnh và lạm phát dần tiến tới mục tiêu 2% của Fed. Đồng thời, bà cũng lưu ý tâm lý doanh nghiệp đang được cải thiện nhưng hoạt động sản xuất có thể bị tác động nặng nề khi đồng USD tăng mạnh.

Bà nói thêm chính sách tài khóa cũng cho thấy sự không chắc chắn khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang làm việc với Quốc hội để hạ thuế suất đối với cá nhân cũng như doanh nghiệp, và để nới lỏng quy định.

Chủ tịch Fed hối thúc các nhà lập pháp tập trung vào tăng trưởng kinh tế trong dài hạn và năng suất, đồng thời phải đặt khoản nợ quốc gia của Mỹ vào một “lộ trình ổn định”. Hiện khoản nợ quốc gia của Mỹ ở mức 19.2 ngàn tỷ USD, trong đó 14.4 ngàn tỷ USD là từ khu vực công.

Dĩ nhiên, vẫn còn quá sớm để biết những thay đổi chính sách nào sẽ được thực hiện hoặc tác động kinh tế của những chính sách này sẽ ra sao. Mặc dù tôi không có ý định bày tỏ ý kiến về các đề xuất chi tiêu hoặc thuế suất cụ thể, nhưng tôi sẽ chỉ ra tầm quan trọng của việc cải thiện tốc độ tăng trưởng kinh tế trong dài hạn cũng như việc gia tăng tiêu chuẩn sống của người Mỹ bằng các chính sách hướng đến cải thiện năng suất”, bà Yellen chia sẻ./.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã chính thức tăng lãi suất từ 0.5% lên 0.75% vào ngày 15/12/2016 vừa qua, đánh dấu lần tăng duy nhất trong năm 2016 và lần tăng thứ hai kể từ năm 2008 đến nay. Đồng USD ...

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã chính thức tăng lãi suất từ 0.5% lên 0.75% vào ngày 15/12/2016 vừa qua, đánh dấu lần tăng duy nhất trong năm 2016 và lần tăng thứ hai kể từ năm 2008 đến nay. Đồng USD đã tiếp tục đà tăng giá mạnh mẽ so với các đồng tiền chủ chốt khác. Tỷ giá USD/VNĐ cũng được điều chỉnh đi lên nhằm giảm áp lực lên thị trường ngoại hối.

Nguồn cung vốn ngoại tệ bị ảnh hưởng

Tuy nhiên, trong bối cảnh lãi suất cơ bản đồng USD tại Mỹ đang trong xu hướng tăng lên, trong khi trần lãi suất tiền gửi USD đã giảm về 0% kể từ tháng 12 năm ngoái, dẫn đến lãi suất đồng USD tại thị trường Mỹ đang cao hơn tại Việt Nam. Điều này có thể tác động lên nguồn cung vốn ngoại tệ trong nước về ngắn hạn lẫn dài hạn.

Cụ thể với chênh lệch lãi suất như trên, dòng vốn đầu tư rót vào Việt Nam nhằm kiếm lợi từ sự chênh lệch lãi suất giữa 2 thị trường (carry trade) trước đây sẽ giảm sút là dĩ nhiên. Chẳng những thế, dòng vốn này có thể đảo ngược quay trở lại thị trường Mỹ vốn đang có lãi suất cao hơn. Trong cuộc họp vừa qua Fed cũng đưa ra tín hiệu có thể tăng lãi suất thêm 3 lần trong năm 2017. Đây là thông tin khiến thị trường bất ngờ khi trước đó mọi dự báo cho rằng Fed khả năng chỉ tăng thêm 2 lần trong năm sau.

Ngoài ra, nguồn vốn kiều hối đổ về cũng sẽ phần nào bị ảnh hưởng, do hiện tại mặt bằng lãi suất tiền gửi tại Việt Nam đã không còn quá hấp dẫn như trước đây. Theo dự báo cho thấy lượng kiều hối trên cả nước trong năm nay ước khoảng 9 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức dự ước 11 – 12 tỷ USD của đầu năm nay. Hiện Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia trên thế giới đón nhận lượng kiều hối nhiều nhất.

Tỷ giá chịu ảnh hưởng đầu tiên từ những sự kiện trên là điều có thể thấy được. Trong bối cảnh hiện nay, khi nền kinh tế toàn cầu biến động mạnh, các quốc gia liên tục phá giá đồng tiền so với USD thì việc điều hành tỷ giá trong nước không phải là điều dễ dàng. Nếu tỷ giá USD/VNĐ điều chỉnh quá chậm và ít thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu, tuy nhiên nếu phá giá nhanh VNĐ sẽ gây áp lực lên lạm phát và làm tăng nợ quốc gia.

Việt Nam đã khá thành công trong việc ổn định vĩ mô trong 3 năm qua, với lạm phát được kiểm soát dưới mức 5%, đặc biệt như năm 2015 lạm phát chỉ ở mức thấp 0.63%, trong khi lạm phát năm 2016 dự kiến có thể chạm mức 5% trở lại. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm USD/VNĐ từ đầu năm đến nay dù trong xu hướng đi lên, tuy nhiên mức độ mất giá của VNĐ so với đầu năm chỉ khoảng hơn 1%.

Áp lực lên mặt bằng lãi suất

Nguồn vốn huy động của các ngân hàng và mặt bằng lãi suất cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Với nguồn vốn ngoại tệ có thể bị chảy ngược về Mỹ như đã nói ở trên, lượng tiền gửi ngoại tệ tại các ngân hàng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Trong khi đó với tình hình tỷ giá luôn chịu nhiều áp lực trước triển vọng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất đồng USD trong năm sau, thì nguồn tiền gửi VNĐ tại các ngân hàng cũng có thể chuyển dịch sang kênh đầu tư ngoại tệ và do đó cũng gây áp lực lên lãi suất tiền gửi VNĐ.

Với chênh lệch lãi suất USD giữa thị trường Việt Nam và thị trường Mỹ, dòng vốn đầu tư rót vào Việt Nam nhằm kiếm lợi từ sự chênh lệch lãi suất giữa 2 thị trường (carry trade) trước đây sẽ giảm sút là dĩ nhiên. Chẳng những thế, dòng vốn này có thể đảo ngược quay trở lại thị trường Mỹ vốn đang có lãi suất cao hơn.

Diễn biến những ngày gần đây cho thấy mặt bằng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã tăng cao trở lại, sau một thời gian dài duy trì dưới 1% đối với lãi suất qua đêm. Hiện tại lãi suất qua đêm đã vượt 4.5% và có thể tiến đến mốc 5% trong thời gian tới. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi VND cũng đã có dấu hiệu tăng cục bộ tại một số ngân hàng.

Ngoài ra, với tình hình lãi suất USD và đồng USD trên thị trường quốc tế đi lên, việc phát hành trái phiếu vay USD của Việt Nam trong thời gian tới cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Chính phủ Việt Nam trong năm 2016 đã có kế hoạch phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế nhằm cơ cấu lại kỳ hạn nợ tuy nhiên sau đó đã phải hoãn lại. Trước đó Việt Nam cũng đã có 4 đợt phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế vào các năm 2005, 2007, 2010 và 2014 với lãi suất chỉ xoay quanh 7% hoặc thấp hơn.

Việc phát hành trái phiếu VNĐ trong nước cũng có thể gặp nhiều khó khăn khi mặt bằng lãi suất VNĐ chịu áp lực đi lên. Do các ngân hàng tăng chi phí huy động từ dân cư nên yêu cầu lãi suất đấu thầu trên thị trường trái phiếu Chính phủ cũng phải tăng lên tương ứng để đảm bảo mức sinh lời phù hợp. Năm 2016 đã chứng kiến các phiên đấu thầu trái phiếu sôi động với kết quả trúng thầu rất cao, dù lãi suất đấu thầu càng về cuối năm càng giảm dần.

Tuy nhiên, nếu như mặt bằng lãi suất chịu áp lực dâng lên thì các phiên phát hành trái phiếu chính phủ nội địa trong năm 2017 khó có thể thành công được như vậy. Hiện tại mặt bằng lãi suất trên thị trường sơ cấp trái phiếu Chính phủ ở kỳ hạn 5 năm khoảng 5.3%, 10 năm ở 6.1%, 15 năm ở 7.2% và 30 năm gần 8%, không cách biệt quá lớn so với lãi suất tiền gửi trong thời điểm hiện nay./.

Nếu thường xuyên theo dõi các tin tức về kinh doanh và nắm bắt hết các thông tin trong vài tháng qua, thì bạn cũng không có gì ngạc nhiên khi Fed nâng lãi suất hôm thứ Tư (14/12).

Nếu thường xuyên theo dõi các tin tức về kinh doanh và nắm bắt hết các thông tin trong vài tháng qua, thì bạn cũng không có gì ngạc nhiên khi Fed nâng lãi suất hôm thứ Tư (14/12).

Fed từng phát đi tín hiệu này một vài lần trước đó, và các nhà đầu tư trên thế giới đều đã dự đoán được kết quả trong ngày thứ Tư. Câu hỏi quan trọng là mức nâng lãi suất còn có thể lên được thêm bao nhiêu?

Các đồng tiền châu Á nhìn chung đã suy yếu so với đồng USD khi dòng vốn chạy khỏi châu Á và đổ vào đồng USD. Điều đó sẽ có lợi cho xuất khẩu, nhưng không tốt cho tiêu dùng, hàng hóa nhập khẩu và thậm chí cả một nền giáo dục ở nước ngoài đều đắt hơn đối với người tiêu dùng châu Á.

Lãi suất ở Mỹ tăng sẽ ảnh hưởng như thế nào tới khu vực châu Á. Xem xét một cách cụ thể thì còn phụ thuộc rất nhiều vào nước mà bạn ở châu Á là nước nào?

Trung Quốc

 

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế của Bắc Kinh luôn quan sát các động thái của Fed trong trạng thái lo lắng. Hãy nhớ rằng, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại của Trung Quốc thường được cho là xuất phát từ nguyên nhân Fed đã không nâng lãi suất trong nhiều năm qua.

Nhưng khi triển vọng kinh tế Mỹ cải thiện, Fed đã đưa ra tín hiệu sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất trong tương lai hơn so với dự kiến ​​ban đầu.

Đó là một tin xấu cho Trung Quốc, bởi vì dòng tiền sẽ tháo chạy khỏi nước này đến các nơi khác để tìm kiếm lợi nhuận cao hơn, từ đó gây áp lực lên đồng Nhân dân tệ.

Đó là một vòng luẩn quẩn: Đồng Nhân dân tệ càng suy yếu, các nhà đầu tư càng không muốn nắm giữ. Điều này sẽ đẩy Chính phủ Trung Quốc vào vị trí khó khăn. Họ không muốn đồng nội tệ quá yếu vì sẽ khiến việc trả nợ bằng đồng USD của các doanh nghiệp Trung Quốc trở nên nặng nề hơn. Nhưng mặt khác, họ cũng không muốn đồng nội tệ quá mạnh so với đồng bạc xanh, vì sẽ làm tổn hại tới hoạt động xuất khẩu. Tất cả điều này xảy ra cùng lúc khi Trung Quốc được dự báo ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ thấp nhất trong hơn 25 năm.

Nhật Bản

 

Các công ty Nhật Bản đang vui mừng với hệ quả là đồng nội tệ yếu. Trong số đó, có nhiều công ty là những doanh nghiệp đóng góp chính cho nền kinh tế Nhật Bản, chẳng hạn như các nhà xuất khẩu Toyota, Honda và Sony.

Đồng JPY đã giảm hơn 8% kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, và thậm chí đã giảm mạnh hơn so với đồng USD hôm thứ Tư vì hầu hết nước Nhật cảm thấy thoải mái với việc đồng JPY suy yếu. Trên thực tế, nước Nhật đã phải thực hiện nhiều biện pháp để làm suy yếu đồng nội tệ nhưng phần lớn đều thất bại (như áp dụng lãi suất âm vào đầu năm 2016).

Đồng JPY yếu hơn sẽ tác động tích cực đến việc xuất khẩu hàng hóa của Nhật trong tạm thời, đặc biệt là qua các nước có vị trí địa lý gần Nhật.

Ngoài ra nếu lợi nhuận tăng trưởng do đồng JPY yếu hơn cũng không dùng để trả lương thêm cho nhân viên thì lại tác động không tốt tới tiêu dùng.

Hồng Kông

 

Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông cũng đã nâng lãi suất cơ bản thêm 0.25% lên 1% sau khi Fed nâng lãi suất, do đồng đôla Hồng Kông được neo theo đồng USD.

Vấn đề quan trọng của Hồng Kông là giá cả bất động sản. Là một thành phố nổi tiếng về giá bất động sản đắt nhất trên thế giới, khi Hồng Kông nâng lãi suất theo Fed sẽ khiến chi phí mua nhà trở nên đắt đỏ hơn. Việc sở hữu một căn nhà gần như là một điều không thể đối với nhiều người Hồng Kông, đặc biệt là những người trẻ.

Thực chất, kinh tế Hồng Kông có sự liên thông với kinh tế Trung Quốc, do đó tốc độ tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc sẽ tạo ra tác động dây chuyền đến Hồng Kông.

Các thị trường mới nổi

 

Các thị trường mới nổi dường như chịu ảnh hưởng tồi tệ nhất từ việc nâng lãi suất của Fed.

Các chuyên gia của Capital Economics, một công ty chuyên nghiên cứu kinh tế, cho biết đồng ringgit của Malaysia chứng kiến đà sụt giảm mạnh nhất tại khu vực trong tháng qua khi dự đoán trước việc nâng lãi suất của Mỹ vào cuối năm 2016 là điều tất yếu.

Nhiều công ty Malaysia có khoản nợ lớn bằng đồng USD – đồng nghĩa với việc tốn kém hơn khi trả nợ. Trong khi đó, các biện pháp hạn chế nội tệ giảm giá chỉ có một mức độ giới hạn.

Indonesia và Philippines cũng chịu những ảnh hưởng tương tự. Tuy nhiên, có 1 điểm sáng - giá cả hàng hóa tăng sẽ có lợi cho các nước giàu tài nguyên như Indonesia và Malaysia.

Trong khi đó, đồng rupee và cổ phiếu của Ấn Độ đều giảm - mặc dù một phần nguyên nhân là do các vấn đề trong nước, khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đột ngột tuyên bố xóa bỏ tờ tiền mệnh giá 500 và 1,000 rupee vào ngày 08/11. Tuy nhiên, Ấn Độ được dự báo là nước ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất hơn bất kỳ nền kinh tế lớn nào trong năm 2017./.

Cuối cùng thì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tăng lãi suất, đúng như dự đoán của nhiều người, Forbes đưa tin.

Cuối cùng thì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tăng lãi suất, đúng như dự đoán của nhiều người, Forbes đưa tin.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen

Điều này sẽ gây ra những hậu quả cho các thị trường mới nổi nói chung và Trung Quốc nói riêng. Lý do: Vì Trung Quốc đang phải tiếp tục đối mặt với trình trạng tăng trưởng kinh tế giảm tốc nên đợt nâng lãi suất này (và những đợt khác trong năm 2017) của Fed có thể gia tăng hoạt động rút vốn và làm nảy sinh thêm các bất lợi cho đà tăng trưởng của quốc gia châu Á này.

Đợt tăng lãi suất lần này diễn ra là do Chủ tịch Janet Yellen và Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) nhận thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ đang tốt dần lên, nhờ vậy họ có thể siết chặt tiền tệ để đạt được mục tiêu lạm phát. Điều này có thể tốt cho Mỹ, vốn đang chứng kiến sự phục hồi của các thị trường tài chính nhờ những kỳ vọng về kinh tế dưới thời Tổng thống Donald Trump, nhưng lại không tốt cho Trung Quốc.

Còn nhớ, đợt nâng lãi suất năm ngoái của Mỹ đã làm tăng lượng vốn rút khỏi Trung Quốc, cụ thể là lên tới 123 tỷ USD trong quý 1/2006. Do “hậu quả” của việc nâng lãi suất, các quỹ đầu tư ở Trung Quốc đã quay sang tìm kiếm nguồn lợi suất cao hơn trong một môi trường ít rủi ro hơn ở Mỹ, và các công ty Trung Quốc trả nợ bằng đồng USD. Áp lực mất giá của đồng Nhân dân tệ cũng gia tăng khi đồng USD mạnh lên, đặc biệt là kể từ khi Nhân dân tệ trở nên ít phụ thuộc vào đồng USD hơn. Như vậy, với tình hình kinh tế ngày càng tệ hơn ở Trung Quốc, có thể lịch sử sẽ lặp lại.

Tăng kiểm soát nguồn vốn

Cuối năm 2015, Trung Quốc tiến hành nới lỏng định lượng, thực thi chính sách lãi suất thấp nhất trong 20 năm (4.35% cho lãi suất cho vay với thời hạn 1 năm), với hy vọng hỗ trợ cho nền kinh tế trì trệ của mình. Kết quả là, chuyện tăng lãi suất của Mỹ chỉ làm cho việc đầu tư ở quốc gia này hấp dẫn hơn nhiều so với nguồn lợi nhuận ở Trung Quốc.

Các nhà điều hành Trung Quốc đã nỗ lực chấm dứt hiện tượng rút vốn ồ ạt trong năm nay bằng cách áp dụng các biện pháp kiểm soát vốn, như hạn chế những giao dịch ngoại hối của các ngân hàng và cho vay ở bên ngoài quốc gia này. Tuy nhiên, giới đầu tư lại tỏ ra “sáng tạo” một cách kinh ngạc trong việc tìm ra những kẽ hở của các biện pháp kiểm soát này.

Chẳng hạn, để vượt qua được quy định chỉ được phép mang tối đa 50,000 USD ra khỏi đại lục, họ đã dùng thẻ tín dụng UnionPay để mua các sản phẩm bảo hiểm ở Hồng Kông. Mặc dù việc này đã bị cấm hồi tháng 10 năm nay, nhưng 3.88 tỷ USD đã bị tuồn ra theo cách này trong nửa đầu năm 2016. Với việc tăng lãi suất lần này của Fed, chắc chắn là sẽ có những vụ chuyển tiền ra nước ngoài như thế.

Tuy nhiên, việc rút vốn có thể là điều nhỏ nhất trong các nỗi lo của Bắc Kinh. Tiếp tục kiểm soát có thể sẽ gây khó khăn cho các công ty Trung Quốc vì họ vừa phải cố gắng tuân thủ những hạn chế ấy vừa tham gia vào chính sách “ra nước ngoài” của Trung Quốc. Theo chính sách này, họ được khuyến khích đầu tư trực tiếp và giao dịch kinh doanh ở nước ngoài. Hãy lấy Ping An làm ví dụ: Để “lách” được việc kiểm soát vốn, công ty bảo hiểm này đang chuyển sang bán các trái phiếu bằng đồng USD, và vay ở nước ngoài.

Ngoài ra, những công ty đa quốc gia của Trung Quốc cũng như các công ty lớn đang tiến hành hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) cũng có thể bị tác động bởi các biện pháp kiểm soát vốn.

Tác dụng ngược của việc tăng lãi suất

Các tập đoàn vay bằng đồng USD sẽ tiếp tục gồng mình ra trả nợ để tránh những rủi ro hối đoái tiền tệ, vì sự mất giá của đồng Nhân dân tệ sẽ dẫn đến nợ thực cao hơn. Điều này đã xảy ra suốt năm 2016, và sẽ buộc các công ty Trung Quốc phải vay trong nước.

Hiện tại, đây không phải là vấn đề đối với nhiều công ty vì lãi suất hiện đang thấp, nhưng lại tạo ra nhiều thử thách cho các ngân hàng, khi đang phải chứng kiến các mức tăng lãi suất nợ quá hạn rất lớn ở một số khu vực (chẳng hạn, ở tỉnh Quý Châu là 30%, so với 3% tại ngân hàng Công thương Trung Quốc - ICBC), đến mức phải nhờ đến sự trợ giúp của Chính phủ.

Ngoài ra, áp lực đồng Nhân dân tệ bị mất giá so với đồng USD trong năm nay cũng rất nghiêm trọng, và dường như không thể giảm bớt khi nhu cầu đồng USD có thể gia tăng sau khi Fed nâng lãi suất, một phần là do nguồn vốn bị rút đi, mặt khác là vì nhu cầu đồng USD tăng cao do lãi suất ở Mỹ tăng.

Tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Lou Jiwei phát biểu rằng: “Mỹ, với trách nhiệm toàn cầu của mình, không thể nâng lãi suất”. Điều đó cho thấy rằng việc nâng lãi suất của Mỹ sẽ là một gánh nặng thêm cho các nhà làm chính sách Trung Quốc, những người đang phải vật lộn để chống chọi với tình hình kinh tế không mấy sáng sủa trong khi phải vừa thực thi các biện pháp cải cách./.

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng