Fed nâng lãi suất

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cho biết trọng tâm của ngân hàng trung ương đã chuyển từ khôi phục nền kinh tế (kể từ hậu khủng hoảng) sang duy trì đà tăng đã đạt được, Bloomberg ...

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cho biết trọng tâm của ngân hàng trung ương đã chuyển từ khôi phục nền kinh tế (kể từ hậu khủng hoảng) sang duy trì đà tăng đã đạt được, Bloomberg cho hay.

Bà Yellen cho biết trong ngày thứ Hai tại Ann Arbor thuộc bang Michigan rằng trước đây Fed đã ra sức hỗ trợ nền kinh tế Mỹ hết mức có thể. Dù hiện nay Fed cũng cố gắng hỗ trợ nhưng không nhiều.

Bà Yellen và các đồng nghiệp hiện đang nhắm tới việc giảm đáng kể mức độ hỗ trợ của Fed tới nền kinh tế trong năm nay vì họ đã rất gần với các mục tiêu như toàn dụng nhân công và mức lạm phát 2%. Trước đó, các nhà hoạch định chính sách đã dự định nâng lãi suất thêm 2 lần trong năm 2017 sau đợt nâng lãi suất lần đầu tiên trong năm nay tại cuộc họp tháng 3 vừa rồi.

Biên bản họp tháng 3/2017 của Fed cho thấy hầu hết các quan chức Fed cũng kỳ vọng sẽ bắt đầu thu hẹp số dư 4.5 ngàn tỷ USD của ngân hàng trung ương vào cuối năm 2017, đồng thời dần dần đảo ngược các chương trình mua trái phiếu khẩn cấp – vốn đã thực hiện trong suốt quá trình suy thoái và hồi phục của nền kinh tế.

Bà Yellen cho biết bà kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức độ vừa phải và việc nâng lãi suất từ từ có thể giúp nền kinh tế tăng trưởng đúng định hướng.

Ngoài ra, theo bà Yellen – người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào đầu năm tới – cho biết điều quan trọng là tránh nâng lãi suất quá chậm hoặc quá nhanh.

Bà cho biết: “Chúng tôi không muốn nằm trong vị thế nâng lãi suất quá nhanh vì điều này có thể gây ra một cuộc suy thoái cho nền kinh tế”.

Tỷ lệ thất nghiệp thấp

Chủ tịch Fed cho biết tỷ lệ thất nghiệp – hiện ở mức 4.5% - đang thấp hơn một chút so với mức mà bà và nhiều đồng nghiệp cho là mức bền vững thấp nhất của tỷ lệ thất nghiệp. Bên cạnh đó, tỷ lệ lạm phát vẫn dao động dưới mức mục tiêu một chút, đồng thời nhấn mạnh trọng tâm vào thước đo lạm phát đã loại trừ các mặt hàng thực phẩm và năng lượng.

“Theo tính toán của tôi, lạm phát vẫn thấp hơn mức 2%”, bà cho hay.

 

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed đã tăng lên 2.1% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 2/2017. Đây là lần đầu tiên trong gần 5 năm mà lạm phát chạm mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Trong 75 phút hỏi đáp từ sinh viên và Susan Collins, Hiệu trưởng của trường Ford, bà Yellen liên tục nhấn mạnh lại vài nhận định đã được đưa ra trước đó. Bà cho biết các thay đổi về nhân khẩu học và tăng trưởng năng suất ảm đạm đang cản trở nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn. Bà cũng lặp lại rằng việc giám sát ngân hàng khắt khe hơn đã làm hệ thống tài chính trở nên an toàn hơn và một số luật được đề xuất tới Quốc hội sẽ đe dọa đến tính độc lập của Fed./.

Tháng 12/2016, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã nâng lãi suất lần đầu tiên sau gần 1 thập kỷ, và sau đó tăng thêm một lần nữa vào tháng 3/2017. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bà ...

Tháng 12/2016, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã nâng lãi suất lần đầu tiên sau gần 1 thập kỷ, và sau đó tăng thêm một lần nữa vào tháng 3/2017. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bà Janet Yellen, còn ngụ ý rằng Fed có thể tăng lãi suất nữa trong năm nay.

Tuy nhiên, tăng lãi suất thì có ý nghĩa gì đối với các cố vấn tài chính, khách hàng của họ và các danh mục đầu tư?

Danh mục đầu tư có được hưởng lợi từ những lần tăng lãi suất?

Khi lãi suất tăng, giá trái phiếu sẽ giảm. Và dù nhiều nhà phân tích cho rằng giá cổ phiếu sẽ bị tác động nặng nề khi lãi suất tăng – vốn là những gì mà nhiều người đã dự báo cho các thị trường trong năm 2016 – nhưng những lần tăng lãi suất gần đây hơn vẫn không thể khiến cho thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ “giảm nhiệt”. Gần đây, dường như rằng khi lãi suất tăng thì giá trị của các cổ phiếu không bị ảnh hưởng. Tuy vậy, không thể biết được xu hướng này sẽ kéo dài bao lâu.

Với thực tế đó, các đợt tăng gần đây trên TTCK đã xảy ra ngay sau khi có suy đoán về việc tăng chi tiêu và cắt giảm thuế do chính quyền ông Trump đề xuất. Khi có một đợt tăng hay giảm đột ngột trên thị trường như là một phản ứng đối với tình hình chính trị, kinh tế, hay dân sự hiện tại, thì một đợt điều chỉnh thường xảy ra ngay sau đó. Đây là lý do tại sao nhà đầu tư nên tham khảo với một cố vấn tài chính để có những quyết định đầu tư khôn ngoan và kiềm chế những hành động hấp tấp, bất kể danh mục đầu tư của họ có nhiều trái phiếu hay cổ phiếu hơn, hay cả hai.

Những rủi ro của tăng lãi suất là gì?

Dù các cố vấn không thể dự báo những gì sẽ xảy ra trên TTCK và thị trường này sẽ phản ứng thế nào với những đợt tăng lãi suất trong tương lai, nhưng họ có thể có biện pháp để bảo đảm khách hàng của mình được hưởng lợi từ những lần tăng lãi suất trong khi xem xét tất cả những rủi ro tiềm ẩn. Chẳng hạn chúng ta hãy xem ví dụ đơn giản sau đây: khách hàng là một nhà đầu tư cân bằng, nghĩa là danh mục đầu tư của họ gồm cổ phiếu và các khoản đầu tư thu nhập cố định (ví dụ như trái phiếu) với tỷ lệ là 60/40.

Trong một môi trường lãi suất giảm, sự phân bổ tài sản có thể là 60% thu nhập cố định và 40% cổ phiếu để tận dụng giá trái phiếu tăng. Trong một môi trường lãi suất tăng, sự phân bổ đó có thể chuyển thành 60% cổ phiếu và 40% thu nhập cố định để hưởng lợi từ những cổ phiếu đang trên đà tăng giá. Mức độ chấp nhận rủi ro của khách hàng đó luôn được giữ nguyên và những điều chỉnh nhỏ được thực hiện để tận dụng các chuyển động của TTCK.

Còn ngoại hối thì sao?

Một danh mục đầu tư được đa dạng hóa tốt có thể gồm cả những khoản đầu tư trong nước lẫn nước ngoài, nhưng lãi suất tăng ảnh hưởng thế nào đến ngoại hối? Nếu 1 USD bằng 1.35 đô la Canada (CAD) thì USD mạnh hơn. Điều này nghĩa là đó không phải là thời điểm tốt để đổi CAD sang USD vì người đổi sẽ chỉ nhận được 0.65 USD cho mỗi đồng CAD họ bỏ ra. Tuy nhiên, đó sẽ là thời điểm tốt cho người Mỹ muốn đầu tư vào đồng CAD để tận dụng tỷ giá hối đoái trong khi đồng USD mạnh.

Khi đầu tư vào ngoại tệ thì những nguyên tắc đầu tư cơ bản tương tự luôn đúng – hãy mua thấp và bán cao. Đồng USD mạnh nghĩa là nó có giá trị cao hơn so với một đồng tiền khác – đồng USD mua được nhiều hơn đồng tiền kia. Đây là trường hợp hiện tại của đồng USD so với đồng Euro khi mà 1 USD bằng với 0.94 Euro. Và theo lý thuyết, lãi suất tăng có thể dẫn đến một đồng USD mạnh lên. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng xảy ra khi lần trước sau khi Fed tăng lãi suất, đồng USD đã nhảy vọt, trong khi lại giảm sau đợt tăng lãi suất gần đây nhất.

Khi đầu tư cho những mục tiêu dài hạn, như hưu trí, nhà đầu tư lúc nào cũng nên giữ một bức tranh lớn hơn trong tâm trí và vì thế những thay đổi ngắn hạn sẽ không tác động đến quyết định đầu tư cũng như danh mục đầu tư. Miễn là sự kết hợp tài sản trong danh mục đầu tư của bạn phù hợp với các mục tiêu đầu tư của bạn và bạn cảm thấy thoải mái với mức độ rủi ro đó, thì không cần mua và bán liên tục. Cố gắng đoán định thị trường, đặc biệt là trong những thời điểm kinh tế và chính trị bất ổn, chẳng bao giờ là một chiến lược đầu tư khôn ngoan./.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất thêm 0.25% vào hôm thứ Tư tuần trước – và đó là lần tăng thứ 3 kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính kết thúc, Washingtonpost đưa tin.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất thêm 0.25% vào hôm thứ Tư tuần trước – và đó là lần tăng thứ 3 kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính kết thúc, Washingtonpost đưa tin.

Có lẽ bạn đã để ý rằng những đợt tăng lãi suất làm cho việc vay mượn trở nên đắt đỏ hơn do lãi suất dành cho thẻ tín dụng, các khoản vay hạn mức theo vốn chủ sở hữu và những hình thức vay khác bị đẩy lên. Tuy nhiên, có thể phải mất một thời gian trước khi các đợt tăng lãi suất ấy giúp cho tiền trong tài khoản tiết kiệm của bạn tăng lên. Các ngân hàng phải chọn thời điểm tăng lãi suất dành cho tài khoản tiết kiệm, và họ chẳng vội vàng gì trong chuyện mang thêm tiền đến cho bạn.

“Mọi người cần phải quen với chuyện lãi suất tiết kiệm thấp”, Alan MacEachin, chuyên gia kinh tế doanh nghiệp tại Navy Federal Credit Union, nói.

Trong quá khứ, các đợt tăng lãi suất của Fed hầu như ngay lập tức dẫn đến lợi suất tốt hơn dành cho các tài khoản tiết kiệm. Lãi suất cao hơn khiến cho các ngân hàng và hội tín dụng có thể tính chi phí vay cao hơn, giúp họ kiếm được lợi nhuận nhiều hơn, rồi từ đó “san sẻ” cho khách hàng gửi tiết kiệm dưới hình thức lợi suất cao hơn.

Tuy vậy, sau cuộc khủng hoảng tài chính – một sự kiện khiến cho nhiều người tiêu dùng lo lắng hơn khi đầu tư hay tiêu tiền, nhiều tổ chức tài chính đã dồi dào tiền mặt đến nỗi họ không có nhiều động lực tăng lợi suất dành các tài khoản tiết kiệm, Sean McQuay, chuyên gia ngân hàng và tín dụng của trang web tài chính cá nhân NerdWallet, nêu ý kiến. Mặc dù một số công ty đã bắt đầu áp dụng lãi suất cao hơn cho người tiết kiệm, nhưng Fed có thể phải nâng lãi suất thêm vài lần nữa trước khi ‘các tài khoản tiết kiệm được hưởng lợi suất cao hơn’ trở thành điều bình thường, McQuay nói.

Kể từ khi Fed bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất mới nhất vào tháng 12/2015, lợi suất dành cho các tài khoản tiết kiệm, chẳng hạn như các tài khoản thị trường tiền tệ, chứng chỉ tiền gửi, và tài khoản tiết kiệm truyền thống đã tương đối ổn định. Theo Bankrate.com, trang web chuyên so sánh lãi suất các ngân hàng với nhau, từ thứ Tư tuần trước trở đi, lợi suất trung bình dành cho các tài khoản thị trường tiền tệ là 0.11%, không thay đổi nhiều so với mức 0.10% hồi tháng 12/2015.

Ngược lại, người tiêu dùng đang bị “vắt kiệt” bởi lãi suất cao dành cho tín dụng và các khoản vay khác, vốn luôn bị các đợt tăng lãi suất của Fed ảnh hưởng trực tiếp. Chẳng hạn, theo Bankrate.com, vào tuần trước lãi suất tín dụng trung bình đã tăng từ mức 15.77% (thời điểm đầu tháng 12/2015) lên 16.26%. Lãi suất trung bình dành cho các khoản vay hạn mức theo vốn chủ sở hữu, vốn cũng trực tiếp bị ảnh hưởng bởi Fed, đã tăng từ mức cũ là 4.75% lên 5.15%, trong cùng khoảng thời gian đó.

Ngay cả sau khi nhiều ngân hàng hơn bắt đầu tăng lãi suất tiết kiệm, chúng ta còn lâu lắm mới được thấy các mức lợi suất “hào phóng” 5%, 6% hay 7% dành cho các chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 5 năm vốn khá phổ biến trong những năm 1980 và 1990, Greg McBride, chuyên gia phân tích tài chính trưởng của Bankrate.com, cho biết. “Sẽ là một hành trình dài và khó khăn”, ông nói, và cho biết thêm ông kỳ vọng Fed sẽ tăng từ từ.

Cho tới lúc đó, người tiết kiệm cho các mục tiêu tài chính lớn nhìn chung sẽ cần phải tiết kiệm thêm, hoặc chờ lâu hơn, để bù cho quãng thời gian lợi suất thấp.

Một số người tiêu dùng có thể quyết định đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu – và đối mặt với nhiều rủi ro hơn – nếu họ muốn kiếm được lợi nhuận cao hơn, Clinton Key, chuyên gia nghiên cứu của Pew Charitable Trusts, nói. Điều đó có thể không là vấn đề đối với những người tiết kiệm cho các mục tiêu dài hạn, như hưu trí, và những người có nhiều thời gian hồi phục thua lỗ.

Nhưng một số người đã hoặc sắp về hưu, cũng như những ai đang tiết kiệm cho một mục tiêu ngắn hạn, chẳng hạn như để có tiền đặt cọc cho một ngôi nhà họ muốn mua trong 5 năm tới, có thể không thể chấp nhận loại rủi ro đó, Key nói.

Nếu bạn không muốn chấp nhận rủi ro đó, thì lướt một vòng quanh các ngân hàng, hội tín dụng trong khu vực mình đang sống và những tài khoản tiết kiệm trực tuyến để có được lợi suất cao nhất cho tài khoản tiết của mình có lẽ là điều khôn ngoan, McQuay. Chẳng hạn, một số ngân hàng trực tuyến có thể đưa ra các lợi suất tiết kiệm lên tới 1%, so với lợi suất 0.01% thông thường mà các ngân hàng truyền thống đang áp dụng, ông nói./.

Đối với hầu hết mọi người, quyết định nâng lãi suất hôm thứ Tư vừa qua của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), lần thứ 3 kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu, là một kết quả đã được biết trước. ...

Đối với hầu hết mọi người, quyết định nâng lãi suất hôm thứ Tư vừa qua của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), lần thứ 3 kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu, là một kết quả đã được biết trước. Trước khi công bố này được đưa ra, các thị trường đã thấy khả năng nâng lãi suất là hơn  95%, sau khi nhiều quan chức của Fed ngụ ý trong những bài phát biểu trước công chúng rằng nền kinh tế Mỹ đã sẵn sàng cho các mức lãi suất cao hơn, Washingtonpost đưa tin.

* Đáp lại kỳ vọng của thị trường, Fed nâng lãi suất lần đầu trong năm 2017 

Tuy nhiên, không phải tất cả các quan chức của Fed đều cảm thấy như vậy. Thông cáo báo chí của cơ quan này tiết lộ rằng một nhân vật trong Ủy ban Thị trường Mở (FOMC) gồm 10 thành viên của Fed đã không đồng ý với quyết định này. Vào sáng thứ Sáu vừa qua, trong một phát biểu của mình, Neel Kashkari,  Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang khu vực Minneapolis, giải thích vì sao những lo ngại dai dẳng của ông với nền kinh tế Mỹ đã thuyết phục ông bỏ phiếu hoãn lại lần tăng lãi suất này.

Ở Mỹ, ngân hàng trung ương có nhiệm vụ phải đạt được 2 mục tiêu - giữ cho lạm phát gần với mức mục tiêu, mà hiện tại là 2%, và làm cho nền kinh tế ở tình trạng “việc làm đầy đủ”, nghĩa là hầu như ai muốn có việc làm thì cũng tìm được. Kashkari, người từng chạy đua vào vị trí Thống đốc bang California và giúp Bộ Tài chính quản lý các gói giải cứu cho các ngân hàng trong cuộc khủng hoảng tài chính, cho rằng nước Mỹ dường như vẫn chưa đáp ứng được 1 trong 2 mục tiêu trên.

“Dữ liệu chủ chốt mà tôi đang xem xét để đánh giá chúng tôi đang gần với việc đáp ứng 2 mục tiêu được ủy thác như thế nào đã không thay đổi nhiều so với lần họp trước đây của chúng tôi”, thời điểm mà Fed thống nhất giữ nguyên lãi suất, Kashkari viết. “Chúng ta vẫn chưa đạt được mục tiêu lạm phát, và thị trường việc làm đang tiếp tục mạnh lên, cho thấy rằng sự ì ạch vẫn còn”.

Lạm phát đã tăng kể từ cuộc họp lần trước của Fed vào ngày 31/01-01/02 đến nay, như biểu đồ bên dưới cho thấy, nhưng đó hầu như hoàn toàn là do sự hồi phục của giá dầu cực thấp trước đây – các khuynh hướng có thể biến mất một cách dễ dàng giống như khi chúng xuất hiện.

Dữ liệu việc làm cũng cho thấy kinh tế Mỹ có thể vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi cần mức lãi suất cao hơn, Kashkari nói. Khi vẫn có sự ì ạch trong thị trường lao động, dưới hình thức người đi làm không có được công việc lý tưởng, thì chính sách tiền tệ được nới lỏng hơn có tác dụng khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng và thuê nhân viên mới. Nhưng khi tất cả những tài nguyên kinh tế đó được dùng hết thì lãi suất thấp hơn sẽ chuyển thành lạm phát.

Một trong những điều ngạc nhiên lớn trong suốt 18 tháng qua là thị trường việc làm tiếp tục rất mạnh, Kashkari viết. Dữ liệu chính thức cho thấy Mỹ đã có thêm 235,000 việc làm trong tháng 2, cao hơn nhiều so với mức cần thiết để bắt kịp với đà tăng trưởng dân số.

Biểu đồ dưới đây cho thấy, những chỉ báo việc làm khác vẫn ở mức thấp hơn so với trước cuộc suy thoái, và có thể có khả năng tăng thêm.

Các chuyên gia kinh tế hiện có quan điểm khác nhau về những điểm này. Quyết định của Fed phải cần thời gian để “kiểm chứng” với nền kinh tế, và một số người cảm thấy rằng thời điểm thích hợp để ngân hàng trung ương này ngăn chặn lạm phát đã qua. Họ lo lắng rằng việc giữ lãi suất ở mức thấp có thể làm cho các bong bóng tài sản nguy hiểm phình lên – chẳng hạn như giá nhà quá cao đã gây nên cuộc Đại suy thoái – hay Fed có thể tụt lại đằng sau một cách nguy hiểm trong nhiệm vụ chống lạm phát của mình.

“Họ sẽ phải bắt đầu nâng lãi suất. Hiện thị trường lao động trên cả nước trông có vẻ thật sự thắt chặt”, Steve Rick, chuyên gia kinh tế trưởng tại CUNA Mutual Group, nói.

“Fed có thể đang làm một việc rất quan trọng mà không thể thay đổi được sau này, từ việc đi từ một nền kinh tế ì ạch đến tăng trưởng quá nóng nếu họ không bắt đầu tăng lãi suất bây giờ. Lạm phát có thể sẽ đến nhanh hơn một chút so với chúng ta nghĩ với các điều kiện thắt chặt trên thị trường lao động”, Rick nói.

Tuy nhiên, những người khác tỏ ra không đồng ý. Trong một bài viết hôm thứ Tư của mình, Josh Bivens, chuyên gia của Viện Chính sách Kinh tế, đã gọi quyết định của Fed là “đáng thất vọng” nhưng “không đáng ngạc nhiên”.

“Quyết định tăng lãi suất hôm nay dường như báo hiệu rằng các nhà làm chính sách của Fed nghĩ chúng ta hiện đang ở mức, hoặc rất gần mức, tình trạng ‘việc làm đầy đủ’ và nếu không làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế trong những tháng tới thì sẽ sớm dẫn tới việc lương và lạm phát giá tăng tốc. Dĩ nhiên họ có thể đúng nhưng quan trọng là phải lưu ý rằng có ít dữ liệu kinh tế thật sự cho thấy điều này”, Bivens viết.

Một rủi ro trong việc hoãn tăng lãi suất là điều đó có thể bắt buộc Fed sau này phải tăng nhanh hơn để bù lại cho lạm phát, một hình thức thay đổi nhanh mà một số chuyên gia kinh tế tin rằng có thể gây bất ổn cho nền kinh tế. Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen đã nhiều lần đề cập đến điều này như là một rủi ro mà Fed muốn tránh.

Tuy vậy, Kashkari và những người khác cho rằng nguy hiểm không nằm ở việc phải tăng lãi suất nhanh – mà là đang được đặt trong một tình huống mà lãi suất cao hơn mức những người đứng đầu ngân hàng trung ương mong muốn.

Ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất tương đối dễ dàng. Nhưng với lãi suất hiện tại rất gần với mức zero, thì không có nhiều cơ hội để cắt giảm lãi suất thêm nữa nhằm kích thích nền kinh tế - và đó có lẽ là một dấu hiệu đáng lo ngại trong môi trường toàn cầu, nơi mà giảm phát vẫn dường như đang che khuất lạm phát để trở thành một rủi ro lớn nhất./.

Các thị trường tài chính dường như đang nhắn nhủ với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen rằng vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm hoặc thực hiện một điều gì khác, Bloomberg cho ...

Các thị trường tài chính dường như đang nhắn nhủ với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen rằng vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm hoặc thực hiện một điều gì khác, Bloomberg cho hay.

Mặc dù Fed đã quyết định nâng lãi suất thêm 0.25% như đúng như dự báo trong ngày thứ Tư, nhưng triển vọng nâng lãi suất lại mang tính thận trọng nhiều hơn dự báo của thị trường. Trong đó, lộ trình nâng lãi suất trong tương lai phần lớn vẫn không thay đổi.

Điều này đã khiến các thị trường – được đánh giá bởi sức mạnh của đồng USD, lợi suất trái phiếu, chênh lệch tín dụng và giá chứng khoán – chuyển biến như thể Fed đã cắt giảm lãi suất đi 15 điểm cơ bản, dựa trên các chỉ số từ Morgan Stanley và Goldman Sachs. 

“Chỉ số về các điều kiện tài chính đã giảm bớt 14 điểm cơ bản trong ngày thứ Tư – khoảng 2.3 độ lệch chuẩn và tương đương với một đợt cắt giảm lãi suất quỹ liên bang – và hiện được xem là lỏng lẻo hơn đáng kể so với đầu tháng 12/2016, dù đã xảy ra 2 đợt nâng lãi suất trong giai đoạn đó”, Chuyên gia kinh tế trưởng, Jan Hatzius, và các cộng sự tại Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo.

Đà tăng hậu bầu cử của chỉ số S&P 500 đã chững lại trong ngày thứ Năm sau khi chỉ còn cách mức cao nhất mọi thời đại khoảng 0.5%.

Tất cả những điều trên đã khiến bà Yellen rơi vào tình huống khó xử tương tự với tình huống mà cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan gọi là “câu đố hóc búa” trong tháng 2/2005. Còn nhớ, khi đó Fed đã quyết định nâng lãi suất, nhưng lợi suất trái phiếu dài hạn lại giảm sút trong khi thị trường chứng khoán leo dốc. Vào lúc đó, nhiều người cho rằng vấn đề này là do tình trạng dư tiền tiết kiệm trên toàn cầu.

Lần này, các điều kiện tài chính Mỹ đã nới lỏng một cách dứt khoát kể từ lúc Fed nâng lãi suất ngắn hạn trong tháng 12/2016, lần nâng lãi suất đầu tiên kể từ tháng 12/2015. Điều này đã mang lại động lực thúc đẩy nền kinh tế Mỹ, nhưng lại gây phiền hà đến chu kỳ thắt chặt của Fed.

Chênh lệch tín dụng ngày càng giảm sút, đà tăng của S&P 500 cũng như đà suy yếu của đồng USD thì hoàn toàn trái ngược lại với nỗi lo sợ rằng việc thắt chặt các điều kiện tài chính có thể làm giảm đi nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Dựa trên hiệu ứng tài sản, Fed nhận thức sâu sắc về mức độ thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng của các điều kiện tài chính cởi mở. “Tôi nghĩ giá chứng khoán cao hơn là một yếu tố có khả năng thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng”, bà Yellen cho biết tại buổi họp báo ngày thứ Tư, đồng thời nói thêm rằng đà sụt giảm của lợi suất trái phiếu được phát hành bởi các công ty có mức tín nhiệm thấp cũng là dấu hiệu cho thấy các điều kiện tài chính đã trở nên lỏng lẻo hơn”.  

Các điều kiện tài chính lỏng lẻo là một yếu tố ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế lẫn lãi suất của Mỹ, bà Yellen kết luận.

Trước đây, Chủ tịch Fed khu vực New York, Bill Dudley, đã nói thẳng thừng về tình thế tiến thoái lưỡng nan của chính sách trong bài thuyết diễn năm 2015: “Nếu các điều kiện kinh tế không được thắt chắt – với giả định triển vọng kinh tế không thay đổi nhiều – thì rất có khả năng chúng ta phải thay đổi chính sách nhanh chóng hơn”.

Như vậy, Goldman Sachs dường như mang hơi hướng “chủ chiến” hơn về lộ trình nâng lãi suất của Fed, đồng thời dẫn chứng về đà tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ và các điều kiện kinh tế quá lỏng lẻo.

Tổ chức này đã nâng dự báo nâng lãi suất lên 2 đợt vào tháng 6 và tháng 9/2017, nhiều hơn dự báo trước đó với 1 đợt nâng lãi suất vào tháng 9/2017. Hiện Goldman Sachs cũng nhận thấy Fed chuẩn bị tuyên bố chấm dứt việc tái đầu tư khoản thanh toán vốn gốc - một tiến trình nhằm bình thường hóa bảng cân đối kế toán - vào quý 4 năm nay, sớm hơn so với dự báo trước đó là vào giữa năm 2018.

“Nói đơn giản hơn, Fed nâng lãi suất để thắt chặt các điều kiện tài chính”, các chuyên gia kinh tế tại Morgan Stanley, do Ellen Zentner dẫn dắt, đã cho biết. “Nếu các điều kiện tài chính không được thắt chặt thì Fed vẫn còn nhiều việc cần phải thực hiện”./.

Vào sáng ngày thứ Năm giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất thêm 0.25% sau cuộc họp 2 ngày, CNBC cho hay.

[Bài cập nhật] 

Fed vẫn giữ nguyên dự định nâng lãi suất 3 lần trong năm nay 

Vào sáng ngày thứ Năm giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất thêm 0.25% sau cuộc họp 2 ngày, CNBC cho hay.

Cụ thể, Fed đã nâng lãi suất quỹ liên bang thêm 0.25% lên 0.75%-1%, đồng thời báo hiệu Fed có thể nâng lãi suất thường xuyên hơn trong tương lai.

Mặc dù đã được dự báo từ trước, nhưng thông tin về đợt nâng lãi suất vẫn đẩy lợi suất trái phiếu Chính phủ giảm sút, trong khi các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán lại tăng cao.

Nhà đầu tư đang tìm kiếm các thông tin về lộ trình nâng lãi suất của Fed trong tương lai. Hiện thị trường kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay theo đúng như dự báo của ngân hàng này hồi tháng 12/2016. Và trong ngày thứ Tư, Fed vẫn giữ nguyên ý định nâng lãi suất 3 lần trong năm nay.

Ngoài ra, tại cuộc họp tháng 3/2017, các quan chức Fed đã giữ nguyên dự báo GDP trong năm 2017 ở mức 2.1%, nhưng lại nâng dự báo GDP trong năm 2018 lên 2.1%. Trong khi đó, ước tính tốc độ tăng trưởng kinh tế trong dài hạn vẫn ở mức 1.8%.

Được biết, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã giữ lãi suất mục tiêu ở gần mức 0 trong suốt thời gian khủng hoảng kinh tế và chỉ mới bắt đầu bình thường hóa lãi suất trong tháng 12/2015.

Đợt nâng lãi suất trong tuần này diễn ra khi nhà đầu tư hy vọng các chính sách tài khóa dưới thời Donald Trump sẽ cho phép Fed nhượng lại vai trò thúc đẩy kinh tế cho Quốc hội Mỹ cũng như Nhà Trắng.

Mặc dù các dữ liệu kinh tế quan trọng rơi vào trạng thái trái chiều, nhưng nhà đầu tư vẫn tin rằng nền kinh tế Mỹ chuẩn bị tăng trưởng mạnh hơn. Tất cả các doanh nghiệp, người tiêu dùng và chuyên gia đều tin rằng quãng thời gian tươi đẹp đang ở phía trước.

Nhà đầu tư đã tăng kỳ vọng nâng lãi suất tại cuộc họp ngày 14-15/03 (giờ địa phương) từ mức xác suất thấp lên mức gần như chắc chắn chỉ trong vòng vài tuần. Vậy điều gì đã thuyết phục nhà đầu tư trên ...

* Nhận định từ các quan chức của Fed khiến thị trường tin tưởng lãi suất sẽ tăng vào tháng 3 này

Nhà đầu tư đã tăng kỳ vọng nâng lãi suất tại cuộc họp ngày 14-15/03 (giờ địa phương) từ mức xác suất thấp lên mức gần như chắc chắn chỉ trong vòng vài tuần. Vậy điều gì đã thuyết phục nhà đầu tư trên thị trường thay đổi quan điểm của mình?

Trên thực tế, sự thay đổi về kỳ vọng nâng lãi suất diễn ra sau khi các quan chức chủ chốt của Fed đưa ra các nhận định mang tính “chủ chiến”, qua đó thu hút thị trường vào ý kiến Fed sẽ nâng lãi suất trong tháng này.

Dưới đây là biểu đồ cho thấy dòng thời gian của các sự kiện đã thuyết phục những người theo dõi chính sách tiền tệ rằng ngày 15/03 sẽ là ngày Fed nâng lãi suất lần đầu tiên trong năm 2017.

Ngày 14/02: Janet Yellen điều trần trước Ủy Ban Ngân hàng Thượng viện

Phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện (SBC), Chủ tịch Janet Yellen đã nhấn mạnh rằng việc chờ đợi quá lâu để nâng lãi suất là không khôn ngoan, và Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ đánh giá lại lộ trình nâng lãi suất tại các cuộc họp tiếp theo, đồng thời lưu ý rằng cơ quan này có khả năng điều chỉnh lãi suất nếu nền kinh tế đi đúng định hướng đề ra.

Ngày 15/02: William Dudley và Janet Yellen phát biểu, chỉ số CPI tăng cao

Bà Yellen đã có buổi điều trần trước Ủy ban dịch vụ tài chính Hạ viện vào ngày 15/02.

Bên cạnh đó, cả ông William Dudley - Chủ tịch Fed khu vực New York và ông Patrick Harker - Chủ tịch Fed khu vực Philadelphia cũng đưa ra các nhận định của mình. Cụ thể, ông Dudley cho biết nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh hơn dự kiến và Fed có khả năng sẽ nâng lãi suất vào những tháng tới. Trong khi đó, ông Harker cho biết việc nâng lãi suất 3 lần trong năm 2017 là hợp lý.

Ngoài ra, chỉ số giá tiêu dùng CPI cũng tăng mạnh hơn dự báo của các chuyên gia kinh tế.

Ngày 22/02: Fed công bố biên bản họp tháng 2

Biên bản họp tháng 2/2017 của Fed đưa ra lập trường khá trung lập.

Ngày 28/02: Robert Kaplan, Patrick Harker, John Williams và William Dudley nói về khả năng nâng lãi suất

Chủ tịch Fed khu vực Dallas, Robert Kaplan, cho biết rằng các nhà hoạch định chính sách của Fed nên bắt đầu thắt chặt chính sách và thị trường cũng theo đó mà điều chỉnh kỳ vọng nâng lãi suất.

Cùng ngày, Chủ tịch Fed khu vực Francisco, John Williams, mong đợi sẽ có một đợt nâng lãi suất trong tháng 3/2017.

Trong khi đó, ông Harker nhấn mạnh lại quyết định nâng lãi suất 3 lần trong năm nay, còn ông Dudley thì cho rằng khả năng nâng lãi suất trở nên “hấp dẫn hơn nhiều”.

Ngày 01/03: Lael Brainard chuyển sang quan điểm “nên nâng lãi suất”

Thậm chí một người khá nổi tiếng vì những quan điểm thận trọng như Thống đốc Fed, Lael Brainard, cũng cho rằng một đợt nâng lãi suất sẽ sớm xảy ra. Để minh chứng cho lời nói của mình, bà đã chỉ ra lạm phát dần tiến về mức lạm phát mục tiêu 2% và thị trường lao động dao động gần mức toàn dụng nhân công.

Ngày 03/03: Janet Yellen củng cố kỳ vọng nâng lãi suất

Tại buổi diễn thuyết ở Chicago, bà Janet Yellen tuyên bố rằng FOMC sẽ đánh giá xem liệu thị trường việc làm và lạm phát có diễn ra đúng với kỳ vọng hay không, nếu có thì việc nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 3/2017 sẽ là hợp lý.

Ngày 10/03: Báo cáo việc làm lạc quan hơn dự báo

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy nền kinh tế có thêm 235,000 việc làm trong tháng 2/2017, cao hơn dự báo của các chuyên gia kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4.7% trong khi tiền lương tăng cao.

Chính báo cáo việc làm lạc quan đã góp phần củng cố quan điểm cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 0.25% sau cuộc họp 14-15/03/2017./.

Các nhận định “chủ chiến” từ nhiều quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nổi tiếng cũng như tâm lý lạc quan về tăng trưởng kinh tế đã góp phần giúp xác suất nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 3/2017 ...

Các nhận định “chủ chiến” từ nhiều quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nổi tiếng cũng như tâm lý lạc quan về tăng trưởng kinh tế đã góp phần giúp xác suất nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 3/2017 gia tăng gần như gấp đôi, CNBC cho hay.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen

Xác suất Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) nâng lãi suất tại cuộc họp ngày 14-15/03/2017 đã vọt lên 69% vào buổi sáng ngày thứ Tư, gần như gấp đôi so với ngày hôm trước, dữ liệu từ CME cho thấy. Trong khi đó, các chỉ số khác còn chỉ ra xác suất nâng lãi suất lớn hơn 80%.

Chỉ mới tuần trước, thị trường chỉ chiết khấu 20% xác suất FOMC sẽ quyết định nâng lãi suất trong tháng này.

Phố Wall tăng mạnh vào đầu phiên ngày thứ Tư và lợi suất trái phiếu Chính phủ cũng tăng vọt. Lợi suất của trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm dao động ở mức cao nhất trong 2 tuần với 2.47%./.

Theo biên bản họp ngày 31/01-01/02 được công bố hôm thứ Tư vừa qua, nhiều quan chức tham gia đã muốn nâng lãi suất khá sớm nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng, New York Times đưa tin.

Theo biên bản họp ngày 31/01-01/02 được công bố hôm thứ Tư vừa qua, nhiều quan chức tham gia đã muốn nâng lãi suất khá sớm nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng, New York Times đưa tin.

Tuy nhiên, biên bản họp lại không cho biết việc tăng lãi suất có thể xảy ra vào kỳ họp tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hay không. Biên bản chỉ cho biết rằng một nhóm quan chức chủ chốt của Fed vẫn thận trọng về triển vọng của nền kinh tế Mỹ, vì họ nhận thấy kinh tế tăng trưởng chậm hơn và tăng trưởng nhanh hơn đều có rủi ro như nhau.

“Ủy ban tỏ ra khá kiên nhẫn, và tôi tin rằng điều đó đã khiến chúng tôi hài lòng”, Jerome H. Powell, một Thống đốc Fed, phát biểu trong một lời nhận xét riêng của mình hôm thứ Tư. “Nhưng giờ đây, các rủi ro dường như cân bằng hơn, và tôi thấy đây là thời điểm thích hợp để thắt chặt chính sách từ từ, miễn là nền kinh tế Mỹ tiếp tục thể hiện gần như kỳ vọng”, ông nói.

 

Biên bản họp của Fed đã vẽ ra một nền kinh tế mà dường như tăng trưởng mạnh, dù vẫn còn cách xa mức “bùng nổ”. Tỷ lệ thất nghiệp hầu như chẳng thay đổi trong năm 2016, đi ngang ở mức 4.8% trong tháng 1/2017, ngay cả khi nền kinh tế Mỹ có thêm trung bình 190,000 việc làm mỗi tháng trong nửa sau năm 2016, qua đó cho thấy rằng nhiều người đang quay trở lại thị trường việc làm.

Biên bản cũng đề cập đến một tỷ lệ lạc quan cao trong giới điều hành doanh nghiệp, mà được cho là nhờ vào “kỳ vọng các công ty sẽ được hưởng lợi từ những thay đổi có thể đến từ chính sách chi tiêu liên bang, thuế và quy định”. Tuy nhiên, nhìn chung, các công ty vẫn đang chờ động thái của Washington. Dù một số công ty đã báo cáo tăng chi tiêu vốn nhưng biên bản cho rằng hầu hết bọn họ, dù lạc quan, vẫn dự định chờ thêm thông tin rõ ràng hơn về những kế hoạch chính sách liên bang trước khi điều chỉnh kế hoạch chi tiêu vốn cũng như hoạt động tuyển dụng nhân công.

Các thị trường tài chính cũng tỏ ra bình tĩnh. Mọi chuyện yên tĩnh đến nỗi một số quan chức của Fed đã trở nên lo lắng về sự thiếu hào hứng ấy. Theo một vài chỉ báo, tình hình tài chính giờ đây là “dễ thở” hơn so với trước khi Fed tăng lãi suất hồi tháng 12 năm ngoái.

Ngoài ra, biên bản còn cho biết một số quan chức lo rằng mức biến động tiềm ẩn thấp ở các thị trường cổ phiếu dường như không đồng nhất với sự bất ổn đáng kể trong triển vọng kinh tế.

Fed đã giữ nguyên lãi suất trong kỳ họp tháng 2 sau khi đã nâng lãi suất lên mức 0.5-0.75% và dự báo sẽ có 3 đợt tăng nữa trong năm 2017 tại cuộc họp tháng 12/2016. Tại cuộc họp tháng 2 đó, các quan chức đã thảo luận liệu những điều kiện có đủ tốt để bảo đảm được cho việc tăng lãi suất nhanh hơn không, nhưng những quan chức tham gia nhìn chung đã mô tả các dự báo kinh tế và đánh giá của họ về chính sách tiền tệ là ít thay đổi kể từ cuộc họp hồi tháng 12.

Trong những tuần gần đây, nhà đầu tư đánh giá rằng Fed rất có thể nâng lãi suất trong nửa đầu năm 2017, dù xác suất tăng lãi suất vào tháng 3 tới vẫn ở mức thấp.

“Liệu ‘khá sớm’ mà Fed nói tới có phải là tháng 3 hay không”, Samuel D. Coffin, một chuyên gia kinh tế tại UBS, nói. Ông cho rằng Fed đang dần dần tin tưởng hơn vào các kỳ vọng kinh tế của họ, nhưng có ít dấu hiệu khẩn cấp trong cuộc họp.

Biên bản cho thấy một vài quan chức trong số 12 Chủ tịch các ngân hàng liên bang khu vực đã sẵn sàng đẩy nhanh lộ trình nâng lãi suất. Tuy vậy, biên bản cũng cho thấy các thành viên có quyền bỏ phiếu – gồm 5 Thống đốc và 5 Chủ tịch – cảm thấy ít có sự khẩn cấp hơn. Nhóm nhân vật chủ chốt ấy dường như vẫn muốn điều chỉnh dần dần theo lập trường trước đó về chính sách tiền tệ.

Trong bài phát biểu hôm thứ Năm, Patrick T. Harker, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang khu vực Philadelphia và là người có quyền bỏ phiếu trong năm nay, cho biết quan điểm của ông vẫn không thay đổi.

“Với tình trạng của nền kinh tế, tôi tiếp tục thấy rằng 3 lần nâng lãi suất, mỗi lần tăng 25 điểm cơ bản, là khá thích hợp cho năm 2017, với giả định rằng mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ”. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng một lần tăng vào tháng 3 vẫn có thể xảy ra.

Một câu hỏi lớn là liệu lực lượng lao động có sẽ tiếp tục tăng trưởng hay không. Một số quan chức thấy vẫn có khả năng cho tăng trưởng kinh tế mạnh hơn tiếp tục lôi kéo mọi người vào lực lượng lao động. Tỷ lệ người trưởng thành Mỹ từ 25 đến 54 tuổi đang làm việc hoặc kiếm việc vẫn ở mức thấp nếu tính theo các tiêu chuẩn lịch sử. Tuy nhiên, các quan chức Fed khác đồng ý rằng chương trình kích thích của Fed đã đạt đến giới hạn của nó. Họ lo ngại rằng việc duy trì lãi suất thấp có thể đẩy tỷ lệ thất nghiệp xuống đến một mức không bền vững và dẫn đến lạm phát cao hơn.

Biên bản cho rằng các kế hoạch kinh tế của chính quyền Donald Trump đã “tiêm” một lượng bất ổn đáng kể vào việc dự báo tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, các quan chức Fed nhấn mạnh rằng họ sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra trước khi điều chỉnh các kế hoạch của mình.

Fed cũng công bố một số thay đổi trong vấn đề “quản lý nội bộ”, điều mà giới quan sát quan tâm nhất. Theo đó, các quan chức Fed giờ đây không được phép nói về chính sách tiền tệ trong 10 ngày trước cuộc họp về chính sách, thay vì là 1 tuần như trước đây. Fed cũng cho biết họ sẽ mở rộng thông tin cung cấp với những dự báo về kinh tế theo quý để cho thấy bất ổn xoay quanh các dự báo./.

Mặc dù, lạm phát tại Mỹ đã tăng mạnh kể từ khi chạm đáy 6 năm trong năm 2015, nhưng những người đứng đầu Fed vẫn không lo lắng giá hàng hóa cao hơn sẽ gây nguy hiểm đến nền kinh tế trong thời gian ...

Mặc dù, lạm phát tại Mỹ đã tăng mạnh kể từ khi chạm đáy 6 năm trong năm 2015, nhưng những người đứng đầu Fed vẫn không lo lắng giá hàng hóa cao hơn sẽ gây nguy hiểm đến nền kinh tế trong thời gian tới, MarketWatch đưa tin.

Đa số các quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nhất trí tại cuộc họp tháng 2/2017 rằng chỉ có một rủi ro rất thấp là lạm phát sẽ tăng mạnh và vượt mục tiêu 2% của ngân hàng này. Và cho dù lạm phát thật sự tăng mạnh hơn dự báo thì họ vẫn có nhiều thời gian để phản ứng lại, theo biên bản họp tháng 2/2017 của Fed.

Việc không chịu áp lực từ lạm phát cho thấy Fed không có khả năng đẩy nhanh lộ trình nâng lãi suất. Trước đó, các nhà hoạch định chính sách hàng đầu của Fed đã dự định nâng lãi suất 3 lần trong năm 2017, có lẽ bắt đầu sớm nhất là vào tháng 3 tới.

Tuy nhiên, quan điểm của các quan chức Fed thì lại không thống nhất. Tại cuộc họp tháng 2/2017, một vài quan chức hàng đầu của cơ quan này đã lo lắng rằng lạm phát có thể tăng nhanh hơn dự báo, qua đó buộc ngân hàng này phải nâng lãi suất nhanh hơn và có thể gây nguy hiểm đến nền kinh tế.

Vẫn còn đó những quan điểm khác nhau về thị trường lao động. Hiện những người ủng hộ quan điểm nâng lãi suất lo lắng rằng tỷ lệ thất nghiệp thấp (4.8%) đang báo hiệu tiền lương sẽ tăng nhanh hơn và nhấc bổng lạm phát. Trong khi đó, một số quan chức khác bao gồm cả Chủ tịch Fed Janet Yellen lại nghi vấn liệu tiền lương có đóng vai trò chi phối lạm phát hay không.

Tới thời điểm này, lạm phát vẫn còn khá thấp và dao động dưới mức mục tiêu dài hạn 2% của Fed, mặc dù đã tăng mạnh trong 1.5 năm vừa qua.

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed, chỉ số PCE, tăng 1.6% trong giai đoạn 12 tháng kết thúc vào tháng 12/2016. Tuy nhiên, trong mùa thu năm 2015, chỉ số PCE chỉ tăng nhẹ 0.2%.

Không có gì đáng ngạc nhiên cả, vì nhân tố ảnh hưởng nhiều nhất đến lạm phát cho tới nay vẫn là giá dầu. Cụ thể, đà trượt dốc của giá dầu đã kéo lạm phát xuống thấp trong năm 2014 và 2015, trong khi đà hồi phục của giá dầu đã đẩy lạm phát lên cao. Giá dầu đã tiến sát mốc 57 USD/thùng vào đầu năm 2017, tăng từ mức 41 USD/thùng tại thời điểm gần 1 năm về trước.

Tuy nhiên, nếu nhiên liệu bị bỏ ra khỏi công thức tính thì lạm phát Mỹ sẽ trở nên cực kỳ ổn định kể từ năm 2011 thông qua việc sử dụng một thước đo khác được biết tới là chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Tại lúc này, hầu như chẳng có lý do để nghi ngờ lạm phát sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát, đặc biệt là khi giá dầu đã giảm sút xuống dưới mức 55 USD/thùng.

Dù vậy, Janet Yellen vẫn thừa nhận Fed cần phải cẩn thận về lạm phát khi thị trường lao động thắt chặt hơn và nền kinh tế Mỹ tăng trưởng ổn định trong 8 năm liên tiếp.

Tại cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ vào đầu tháng này, bà đã cho biết chờ đợi quá lâu để nâng lãi suất sẽ là không khôn ngoan./.

Chờ đợi quá lâu để nâng lãi suất sẽ là không khôn ngoan khi tốc độ tăng trưởng kinh tế tiếp tục tăng và lạm phát leo dốc, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Janet Yellen, cho biết tại buổi điều ...

Chờ đợi quá lâu để nâng lãi suất sẽ là không khôn ngoan khi tốc độ tăng trưởng kinh tế tiếp tục tăng và lạm phát leo dốc, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Janet Yellen, cho biết tại buổi điều trần với Quốc hội trong ngày thứ Ba.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen

Nhắc lại lời cảnh báo đã đưa ra trong vài tháng gần đây, bà Yellen cho rằng ngay cả khi Fed kỳ vọng nâng lãi suất từ từ và giữ quan điểm nới lỏng chính sách tiền tệ, thì việc giúp lãi suất thị trường trở về mức bình thường là điều vô cùng quan trọng và các đợt nâng lãi suất sẽ được cân nhắc trong các cuộc họp tới.

Thị trường đã ngay lập tức phản ứng, trong đó lợi suất trái phiếu Chính phủ nhảy vọt nhờ niềm tin bà Yellen dự định nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 3/2017.

Được biết, Fed đã giữ lãi suất cho vay qua đêm gần mức 0 trong 7 năm và chỉ mới nâng lãi suất 2 lần kể trong tháng 12/2015 và 12/2016. Hiện lãi suất quỹ liên bang mục tiêu đang ở mức 0.5-0.75%.

Các chuyên viên giao dịch không kỳ vọng Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 3/2017. Tuy nhiên, bà Yellen có nói rằng các đợt nâng lãi suất sẽ được cân nhắc tại các cuộc họp tới.

Việc chờ đợi quá lâu để nâng lãi suất là điều không khôn ngoan, có khả năng buộc FOMC phải nâng lãi suất một cách nhanh chóng trong tương lai, qua đó có thể gây xáo trộn thị trường tài chính và đẩy nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái”, bà Yellen cho hay.

Khi nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 12/2016, FOMC cũng đưa ra dự định nâng lãi suất 3 lần trong năm 2017. Dù vậy, các chuyên viên giao dịch chỉ chiết khấu 2 lần nâng lãi suất vào tháng 6 và tháng 12/2017. Xác suất nâng lãi suất vào tháng 3/2017 chỉ là 18%, dữ liệu từ CME cho thấy.

“Tại các cuộc họp tiếp theo, FOMC sẽ xem xét liệu thị trường việc làm và lạm phát có tiếp tục dịch chuyển đúng với kỳ vọng này hay không. Trong trường hợp đó, việc điều chỉnh lãi suất quỹ liên bang có thể là hợp lý”, bà Yellen cho biết.

Bà Yellen thấy rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ đạt mức vừa phải trong lúc thị trường việc làm tăng trưởng mạnh và lạm phát dần tiến tới mục tiêu 2% của Fed. Đồng thời, bà cũng lưu ý tâm lý doanh nghiệp đang được cải thiện nhưng hoạt động sản xuất có thể bị tác động nặng nề khi đồng USD tăng mạnh.

Bà nói thêm chính sách tài khóa cũng cho thấy sự không chắc chắn khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang làm việc với Quốc hội để hạ thuế suất đối với cá nhân cũng như doanh nghiệp, và để nới lỏng quy định.

Chủ tịch Fed hối thúc các nhà lập pháp tập trung vào tăng trưởng kinh tế trong dài hạn và năng suất, đồng thời phải đặt khoản nợ quốc gia của Mỹ vào một “lộ trình ổn định”. Hiện khoản nợ quốc gia của Mỹ ở mức 19.2 ngàn tỷ USD, trong đó 14.4 ngàn tỷ USD là từ khu vực công.

Dĩ nhiên, vẫn còn quá sớm để biết những thay đổi chính sách nào sẽ được thực hiện hoặc tác động kinh tế của những chính sách này sẽ ra sao. Mặc dù tôi không có ý định bày tỏ ý kiến về các đề xuất chi tiêu hoặc thuế suất cụ thể, nhưng tôi sẽ chỉ ra tầm quan trọng của việc cải thiện tốc độ tăng trưởng kinh tế trong dài hạn cũng như việc gia tăng tiêu chuẩn sống của người Mỹ bằng các chính sách hướng đến cải thiện năng suất”, bà Yellen chia sẻ./.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã chính thức tăng lãi suất từ 0.5% lên 0.75% vào ngày 15/12/2016 vừa qua, đánh dấu lần tăng duy nhất trong năm 2016 và lần tăng thứ hai kể từ năm 2008 đến nay. Đồng USD ...

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã chính thức tăng lãi suất từ 0.5% lên 0.75% vào ngày 15/12/2016 vừa qua, đánh dấu lần tăng duy nhất trong năm 2016 và lần tăng thứ hai kể từ năm 2008 đến nay. Đồng USD đã tiếp tục đà tăng giá mạnh mẽ so với các đồng tiền chủ chốt khác. Tỷ giá USD/VNĐ cũng được điều chỉnh đi lên nhằm giảm áp lực lên thị trường ngoại hối.

Nguồn cung vốn ngoại tệ bị ảnh hưởng

Tuy nhiên, trong bối cảnh lãi suất cơ bản đồng USD tại Mỹ đang trong xu hướng tăng lên, trong khi trần lãi suất tiền gửi USD đã giảm về 0% kể từ tháng 12 năm ngoái, dẫn đến lãi suất đồng USD tại thị trường Mỹ đang cao hơn tại Việt Nam. Điều này có thể tác động lên nguồn cung vốn ngoại tệ trong nước về ngắn hạn lẫn dài hạn.

Cụ thể với chênh lệch lãi suất như trên, dòng vốn đầu tư rót vào Việt Nam nhằm kiếm lợi từ sự chênh lệch lãi suất giữa 2 thị trường (carry trade) trước đây sẽ giảm sút là dĩ nhiên. Chẳng những thế, dòng vốn này có thể đảo ngược quay trở lại thị trường Mỹ vốn đang có lãi suất cao hơn. Trong cuộc họp vừa qua Fed cũng đưa ra tín hiệu có thể tăng lãi suất thêm 3 lần trong năm 2017. Đây là thông tin khiến thị trường bất ngờ khi trước đó mọi dự báo cho rằng Fed khả năng chỉ tăng thêm 2 lần trong năm sau.

Ngoài ra, nguồn vốn kiều hối đổ về cũng sẽ phần nào bị ảnh hưởng, do hiện tại mặt bằng lãi suất tiền gửi tại Việt Nam đã không còn quá hấp dẫn như trước đây. Theo dự báo cho thấy lượng kiều hối trên cả nước trong năm nay ước khoảng 9 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức dự ước 11 – 12 tỷ USD của đầu năm nay. Hiện Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia trên thế giới đón nhận lượng kiều hối nhiều nhất.

Tỷ giá chịu ảnh hưởng đầu tiên từ những sự kiện trên là điều có thể thấy được. Trong bối cảnh hiện nay, khi nền kinh tế toàn cầu biến động mạnh, các quốc gia liên tục phá giá đồng tiền so với USD thì việc điều hành tỷ giá trong nước không phải là điều dễ dàng. Nếu tỷ giá USD/VNĐ điều chỉnh quá chậm và ít thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu, tuy nhiên nếu phá giá nhanh VNĐ sẽ gây áp lực lên lạm phát và làm tăng nợ quốc gia.

Việt Nam đã khá thành công trong việc ổn định vĩ mô trong 3 năm qua, với lạm phát được kiểm soát dưới mức 5%, đặc biệt như năm 2015 lạm phát chỉ ở mức thấp 0.63%, trong khi lạm phát năm 2016 dự kiến có thể chạm mức 5% trở lại. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm USD/VNĐ từ đầu năm đến nay dù trong xu hướng đi lên, tuy nhiên mức độ mất giá của VNĐ so với đầu năm chỉ khoảng hơn 1%.

Áp lực lên mặt bằng lãi suất

Nguồn vốn huy động của các ngân hàng và mặt bằng lãi suất cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Với nguồn vốn ngoại tệ có thể bị chảy ngược về Mỹ như đã nói ở trên, lượng tiền gửi ngoại tệ tại các ngân hàng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Trong khi đó với tình hình tỷ giá luôn chịu nhiều áp lực trước triển vọng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất đồng USD trong năm sau, thì nguồn tiền gửi VNĐ tại các ngân hàng cũng có thể chuyển dịch sang kênh đầu tư ngoại tệ và do đó cũng gây áp lực lên lãi suất tiền gửi VNĐ.

Với chênh lệch lãi suất USD giữa thị trường Việt Nam và thị trường Mỹ, dòng vốn đầu tư rót vào Việt Nam nhằm kiếm lợi từ sự chênh lệch lãi suất giữa 2 thị trường (carry trade) trước đây sẽ giảm sút là dĩ nhiên. Chẳng những thế, dòng vốn này có thể đảo ngược quay trở lại thị trường Mỹ vốn đang có lãi suất cao hơn.

Diễn biến những ngày gần đây cho thấy mặt bằng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã tăng cao trở lại, sau một thời gian dài duy trì dưới 1% đối với lãi suất qua đêm. Hiện tại lãi suất qua đêm đã vượt 4.5% và có thể tiến đến mốc 5% trong thời gian tới. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi VND cũng đã có dấu hiệu tăng cục bộ tại một số ngân hàng.

Ngoài ra, với tình hình lãi suất USD và đồng USD trên thị trường quốc tế đi lên, việc phát hành trái phiếu vay USD của Việt Nam trong thời gian tới cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Chính phủ Việt Nam trong năm 2016 đã có kế hoạch phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế nhằm cơ cấu lại kỳ hạn nợ tuy nhiên sau đó đã phải hoãn lại. Trước đó Việt Nam cũng đã có 4 đợt phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế vào các năm 2005, 2007, 2010 và 2014 với lãi suất chỉ xoay quanh 7% hoặc thấp hơn.

Việc phát hành trái phiếu VNĐ trong nước cũng có thể gặp nhiều khó khăn khi mặt bằng lãi suất VNĐ chịu áp lực đi lên. Do các ngân hàng tăng chi phí huy động từ dân cư nên yêu cầu lãi suất đấu thầu trên thị trường trái phiếu Chính phủ cũng phải tăng lên tương ứng để đảm bảo mức sinh lời phù hợp. Năm 2016 đã chứng kiến các phiên đấu thầu trái phiếu sôi động với kết quả trúng thầu rất cao, dù lãi suất đấu thầu càng về cuối năm càng giảm dần.

Tuy nhiên, nếu như mặt bằng lãi suất chịu áp lực dâng lên thì các phiên phát hành trái phiếu chính phủ nội địa trong năm 2017 khó có thể thành công được như vậy. Hiện tại mặt bằng lãi suất trên thị trường sơ cấp trái phiếu Chính phủ ở kỳ hạn 5 năm khoảng 5.3%, 10 năm ở 6.1%, 15 năm ở 7.2% và 30 năm gần 8%, không cách biệt quá lớn so với lãi suất tiền gửi trong thời điểm hiện nay./.

Nếu thường xuyên theo dõi các tin tức về kinh doanh và nắm bắt hết các thông tin trong vài tháng qua, thì bạn cũng không có gì ngạc nhiên khi Fed nâng lãi suất hôm thứ Tư (14/12).

Nếu thường xuyên theo dõi các tin tức về kinh doanh và nắm bắt hết các thông tin trong vài tháng qua, thì bạn cũng không có gì ngạc nhiên khi Fed nâng lãi suất hôm thứ Tư (14/12).

Fed từng phát đi tín hiệu này một vài lần trước đó, và các nhà đầu tư trên thế giới đều đã dự đoán được kết quả trong ngày thứ Tư. Câu hỏi quan trọng là mức nâng lãi suất còn có thể lên được thêm bao nhiêu?

Các đồng tiền châu Á nhìn chung đã suy yếu so với đồng USD khi dòng vốn chạy khỏi châu Á và đổ vào đồng USD. Điều đó sẽ có lợi cho xuất khẩu, nhưng không tốt cho tiêu dùng, hàng hóa nhập khẩu và thậm chí cả một nền giáo dục ở nước ngoài đều đắt hơn đối với người tiêu dùng châu Á.

Lãi suất ở Mỹ tăng sẽ ảnh hưởng như thế nào tới khu vực châu Á. Xem xét một cách cụ thể thì còn phụ thuộc rất nhiều vào nước mà bạn ở châu Á là nước nào?

Trung Quốc

 

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế của Bắc Kinh luôn quan sát các động thái của Fed trong trạng thái lo lắng. Hãy nhớ rằng, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại của Trung Quốc thường được cho là xuất phát từ nguyên nhân Fed đã không nâng lãi suất trong nhiều năm qua.

Nhưng khi triển vọng kinh tế Mỹ cải thiện, Fed đã đưa ra tín hiệu sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất trong tương lai hơn so với dự kiến ​​ban đầu.

Đó là một tin xấu cho Trung Quốc, bởi vì dòng tiền sẽ tháo chạy khỏi nước này đến các nơi khác để tìm kiếm lợi nhuận cao hơn, từ đó gây áp lực lên đồng Nhân dân tệ.

Đó là một vòng luẩn quẩn: Đồng Nhân dân tệ càng suy yếu, các nhà đầu tư càng không muốn nắm giữ. Điều này sẽ đẩy Chính phủ Trung Quốc vào vị trí khó khăn. Họ không muốn đồng nội tệ quá yếu vì sẽ khiến việc trả nợ bằng đồng USD của các doanh nghiệp Trung Quốc trở nên nặng nề hơn. Nhưng mặt khác, họ cũng không muốn đồng nội tệ quá mạnh so với đồng bạc xanh, vì sẽ làm tổn hại tới hoạt động xuất khẩu. Tất cả điều này xảy ra cùng lúc khi Trung Quốc được dự báo ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ thấp nhất trong hơn 25 năm.

Nhật Bản

 

Các công ty Nhật Bản đang vui mừng với hệ quả là đồng nội tệ yếu. Trong số đó, có nhiều công ty là những doanh nghiệp đóng góp chính cho nền kinh tế Nhật Bản, chẳng hạn như các nhà xuất khẩu Toyota, Honda và Sony.

Đồng JPY đã giảm hơn 8% kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, và thậm chí đã giảm mạnh hơn so với đồng USD hôm thứ Tư vì hầu hết nước Nhật cảm thấy thoải mái với việc đồng JPY suy yếu. Trên thực tế, nước Nhật đã phải thực hiện nhiều biện pháp để làm suy yếu đồng nội tệ nhưng phần lớn đều thất bại (như áp dụng lãi suất âm vào đầu năm 2016).

Đồng JPY yếu hơn sẽ tác động tích cực đến việc xuất khẩu hàng hóa của Nhật trong tạm thời, đặc biệt là qua các nước có vị trí địa lý gần Nhật.

Ngoài ra nếu lợi nhuận tăng trưởng do đồng JPY yếu hơn cũng không dùng để trả lương thêm cho nhân viên thì lại tác động không tốt tới tiêu dùng.

Hồng Kông

 

Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông cũng đã nâng lãi suất cơ bản thêm 0.25% lên 1% sau khi Fed nâng lãi suất, do đồng đôla Hồng Kông được neo theo đồng USD.

Vấn đề quan trọng của Hồng Kông là giá cả bất động sản. Là một thành phố nổi tiếng về giá bất động sản đắt nhất trên thế giới, khi Hồng Kông nâng lãi suất theo Fed sẽ khiến chi phí mua nhà trở nên đắt đỏ hơn. Việc sở hữu một căn nhà gần như là một điều không thể đối với nhiều người Hồng Kông, đặc biệt là những người trẻ.

Thực chất, kinh tế Hồng Kông có sự liên thông với kinh tế Trung Quốc, do đó tốc độ tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc sẽ tạo ra tác động dây chuyền đến Hồng Kông.

Các thị trường mới nổi

 

Các thị trường mới nổi dường như chịu ảnh hưởng tồi tệ nhất từ việc nâng lãi suất của Fed.

Các chuyên gia của Capital Economics, một công ty chuyên nghiên cứu kinh tế, cho biết đồng ringgit của Malaysia chứng kiến đà sụt giảm mạnh nhất tại khu vực trong tháng qua khi dự đoán trước việc nâng lãi suất của Mỹ vào cuối năm 2016 là điều tất yếu.

Nhiều công ty Malaysia có khoản nợ lớn bằng đồng USD – đồng nghĩa với việc tốn kém hơn khi trả nợ. Trong khi đó, các biện pháp hạn chế nội tệ giảm giá chỉ có một mức độ giới hạn.

Indonesia và Philippines cũng chịu những ảnh hưởng tương tự. Tuy nhiên, có 1 điểm sáng - giá cả hàng hóa tăng sẽ có lợi cho các nước giàu tài nguyên như Indonesia và Malaysia.

Trong khi đó, đồng rupee và cổ phiếu của Ấn Độ đều giảm - mặc dù một phần nguyên nhân là do các vấn đề trong nước, khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đột ngột tuyên bố xóa bỏ tờ tiền mệnh giá 500 và 1,000 rupee vào ngày 08/11. Tuy nhiên, Ấn Độ được dự báo là nước ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất hơn bất kỳ nền kinh tế lớn nào trong năm 2017./.

Cuối cùng thì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tăng lãi suất, đúng như dự đoán của nhiều người, Forbes đưa tin.

Cuối cùng thì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tăng lãi suất, đúng như dự đoán của nhiều người, Forbes đưa tin.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen

Điều này sẽ gây ra những hậu quả cho các thị trường mới nổi nói chung và Trung Quốc nói riêng. Lý do: Vì Trung Quốc đang phải tiếp tục đối mặt với trình trạng tăng trưởng kinh tế giảm tốc nên đợt nâng lãi suất này (và những đợt khác trong năm 2017) của Fed có thể gia tăng hoạt động rút vốn và làm nảy sinh thêm các bất lợi cho đà tăng trưởng của quốc gia châu Á này.

Đợt tăng lãi suất lần này diễn ra là do Chủ tịch Janet Yellen và Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) nhận thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ đang tốt dần lên, nhờ vậy họ có thể siết chặt tiền tệ để đạt được mục tiêu lạm phát. Điều này có thể tốt cho Mỹ, vốn đang chứng kiến sự phục hồi của các thị trường tài chính nhờ những kỳ vọng về kinh tế dưới thời Tổng thống Donald Trump, nhưng lại không tốt cho Trung Quốc.

Còn nhớ, đợt nâng lãi suất năm ngoái của Mỹ đã làm tăng lượng vốn rút khỏi Trung Quốc, cụ thể là lên tới 123 tỷ USD trong quý 1/2006. Do “hậu quả” của việc nâng lãi suất, các quỹ đầu tư ở Trung Quốc đã quay sang tìm kiếm nguồn lợi suất cao hơn trong một môi trường ít rủi ro hơn ở Mỹ, và các công ty Trung Quốc trả nợ bằng đồng USD. Áp lực mất giá của đồng Nhân dân tệ cũng gia tăng khi đồng USD mạnh lên, đặc biệt là kể từ khi Nhân dân tệ trở nên ít phụ thuộc vào đồng USD hơn. Như vậy, với tình hình kinh tế ngày càng tệ hơn ở Trung Quốc, có thể lịch sử sẽ lặp lại.

Tăng kiểm soát nguồn vốn

Cuối năm 2015, Trung Quốc tiến hành nới lỏng định lượng, thực thi chính sách lãi suất thấp nhất trong 20 năm (4.35% cho lãi suất cho vay với thời hạn 1 năm), với hy vọng hỗ trợ cho nền kinh tế trì trệ của mình. Kết quả là, chuyện tăng lãi suất của Mỹ chỉ làm cho việc đầu tư ở quốc gia này hấp dẫn hơn nhiều so với nguồn lợi nhuận ở Trung Quốc.

Các nhà điều hành Trung Quốc đã nỗ lực chấm dứt hiện tượng rút vốn ồ ạt trong năm nay bằng cách áp dụng các biện pháp kiểm soát vốn, như hạn chế những giao dịch ngoại hối của các ngân hàng và cho vay ở bên ngoài quốc gia này. Tuy nhiên, giới đầu tư lại tỏ ra “sáng tạo” một cách kinh ngạc trong việc tìm ra những kẽ hở của các biện pháp kiểm soát này.

Chẳng hạn, để vượt qua được quy định chỉ được phép mang tối đa 50,000 USD ra khỏi đại lục, họ đã dùng thẻ tín dụng UnionPay để mua các sản phẩm bảo hiểm ở Hồng Kông. Mặc dù việc này đã bị cấm hồi tháng 10 năm nay, nhưng 3.88 tỷ USD đã bị tuồn ra theo cách này trong nửa đầu năm 2016. Với việc tăng lãi suất lần này của Fed, chắc chắn là sẽ có những vụ chuyển tiền ra nước ngoài như thế.

Tuy nhiên, việc rút vốn có thể là điều nhỏ nhất trong các nỗi lo của Bắc Kinh. Tiếp tục kiểm soát có thể sẽ gây khó khăn cho các công ty Trung Quốc vì họ vừa phải cố gắng tuân thủ những hạn chế ấy vừa tham gia vào chính sách “ra nước ngoài” của Trung Quốc. Theo chính sách này, họ được khuyến khích đầu tư trực tiếp và giao dịch kinh doanh ở nước ngoài. Hãy lấy Ping An làm ví dụ: Để “lách” được việc kiểm soát vốn, công ty bảo hiểm này đang chuyển sang bán các trái phiếu bằng đồng USD, và vay ở nước ngoài.

Ngoài ra, những công ty đa quốc gia của Trung Quốc cũng như các công ty lớn đang tiến hành hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) cũng có thể bị tác động bởi các biện pháp kiểm soát vốn.

Tác dụng ngược của việc tăng lãi suất

Các tập đoàn vay bằng đồng USD sẽ tiếp tục gồng mình ra trả nợ để tránh những rủi ro hối đoái tiền tệ, vì sự mất giá của đồng Nhân dân tệ sẽ dẫn đến nợ thực cao hơn. Điều này đã xảy ra suốt năm 2016, và sẽ buộc các công ty Trung Quốc phải vay trong nước.

Hiện tại, đây không phải là vấn đề đối với nhiều công ty vì lãi suất hiện đang thấp, nhưng lại tạo ra nhiều thử thách cho các ngân hàng, khi đang phải chứng kiến các mức tăng lãi suất nợ quá hạn rất lớn ở một số khu vực (chẳng hạn, ở tỉnh Quý Châu là 30%, so với 3% tại ngân hàng Công thương Trung Quốc - ICBC), đến mức phải nhờ đến sự trợ giúp của Chính phủ.

Ngoài ra, áp lực đồng Nhân dân tệ bị mất giá so với đồng USD trong năm nay cũng rất nghiêm trọng, và dường như không thể giảm bớt khi nhu cầu đồng USD có thể gia tăng sau khi Fed nâng lãi suất, một phần là do nguồn vốn bị rút đi, mặt khác là vì nhu cầu đồng USD tăng cao do lãi suất ở Mỹ tăng.

Tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Lou Jiwei phát biểu rằng: “Mỹ, với trách nhiệm toàn cầu của mình, không thể nâng lãi suất”. Điều đó cho thấy rằng việc nâng lãi suất của Mỹ sẽ là một gánh nặng thêm cho các nhà làm chính sách Trung Quốc, những người đang phải vật lộn để chống chọi với tình hình kinh tế không mấy sáng sủa trong khi phải vừa thực thi các biện pháp cải cách./.

Các chuyên viên giao dịch gia tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất vào tháng 6/2017 sau khi cơ quan này quyết định nâng lãi suất trong ngày thứ Tư, và gây bất ngờ với dự định ...

Xác suất nâng lãi suất vào tháng 6/2017 nhảy vọt sau cuộc họp của Fed

Các chuyên viên giao dịch gia tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất vào tháng 6/2017 sau khi cơ quan này quyết định nâng lãi suất trong ngày thứ Tư, và gây bất ngờ với dự định tăng lãi suất 3 lần trong năm tới, hãng tin CNBC cho hay.

Hiện xác suất nâng lãi suất vào tháng 6/2017 đã tăng từ 57.7% lên tới 78% sau tuyên bố của Fed.

Ryan Larson, Trưởng Bộ phận giao dịch chứng khoán Mỹ tại RBC Global Asset Management, cho hay tháng 6/2017 có lẽ là thời điểm thích hợp để Fed nâng lãi suất. Dường như, sẽ mất một vài tháng để chính quyền mới đưa ra một số động thái cụ thể sau những lời cam kết liên quan đến các biện pháp kích thích tài khóa.

Lãi suất quỹ liên bang kỳ hạn 30 ngày được xem như một chỉ báo đáng tin cậy về những thay đổi của chính sách tiền tệ tại Mỹ. Được biết, nếu chỉ số này vượt quá 50% thì điều này cho thấy thị trường đang dự báo sẽ có một đợt nâng lãi suất trong thời gian tới.

Sau khi Fed công bố quyết định, xác suất nâng lãi suất tăng mạnh nhất đối với 6 tháng đầu năm 2017. Cụ thể là:

  • Tháng 2/2017: Tăng từ 5% lên 6%.
  • Tháng 3/2017: Tăng từ 15.7% lên 26.8%.
  • Tháng 5/2017: Tăng từ 26.3% lên 37.7%.
  • Tháng 6/2017: Tăng từ 57.5% lên 78%.
  • Tháng 7/2017: Tăng từ 63.1% lên 81.9%.
  • Tháng 9/2017: Tăng từ 73.3% lên 89.7%.
  • Tháng 11/2017: Tăng từ 75.9% lên 91.5%.
  • Tháng 12/2017: Dao động ở mức 96.4%./.

Rạng sáng ngày thứ Năm, giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất thêm 0.25%, trùng khớp với kỳ vọng trước đó của thị trường.

Fed gây bất ngờ với dự định nâng lãi suất 3 lần vào năm 2017

Rạng sáng ngày thứ Năm, giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất thêm 0.25%, trùng khớp với kỳ vọng trước đó của thị trường.


Tuy nhiên, đi kèm với quyết định nâng lãi suất, Fed cũng công bố dự định nâng lãi suất 3 lần vào năm 2017, qua đó làm cả thị trường bất ngờ và sửng sốt. Trong dự báo trước đó vào tháng 9, các quan chức Fed cho biết sẽ có 2 đợt nâng lãi suất trong năm tới.

Theo hãng tin CNBC, Fed còn nâng dự báo nâng lãi suất lên 3 lần trong cả hai năm 2018 và 2019.

Trong suốt cuộc họp báo, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho hay một số quan chức Fed đã xem xét đến các đề xuất của Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump vào các dự báo của mình. Được biết, dự báo lãi suất của Fed được trình bày dưới dạng một biểu đồ, qua đó phản ánh quan điểm của quan chức của Fed về lộ trình lãi suất trong tương lai.

Bà Yellen cho hay: “Một số các thành phần (nhưng không phải là tất cả) đã kết hợp các giả định về sự thay đổi của chính sách tài khóa vào các dự báo của mình. Đây có thể là một trong những yếu tố dẫn tới những chuyển biến tại cuộc họp ngày thứ Tư”.

Fed đã hành động dựa trên dữ liệu kinh tế trong nhiều tháng gần đó chứ không phải là các lời cam kết cắt giảm thuế và các biện pháp tài khóa từ chính quyền của Donald Trump. Nhiệm vụ trọng yếu của cơ quan này là kiểm soát lạm phát, vốn đang dao động ở mức thấp, và giúp thị trường lao động tiến tới trạng thái toàn dụng nhân công.

Khi tỷ lệ thất nghiệp đang dao động ở mức 4.6% trong tháng 11, Fed đang tiến rất gần tới mục tiêu toàn dụng nhân công. Bên cạnh đó, Fed cũng nhấn mạnh kỳ vọng lạm phát của thị trường đang tăng cao.

Có thể Fed sẽ nâng triển vọng nâng lãi suất sau khi chứng kiến những động thái cụ thể của chính quyền Donald Trump.

Ward McCarthy, Chuyên gia Kinh tế Tài chính hàng đầu tại Jefferies, chia sẻ: “Tại thời điểm này, chúng ta không có đủ thông tin để làm thay đổi nhận thức về triển vọng của Fed. Tuy nhiên, tôi nghĩ sẽ có sự thay đổi về nhận thức trong 6 tháng đầu năm 2017. Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump và Quốc hội sẽ phải tiến hành các đề xuất kích thích kinh tế và nếu điều này xảy ra, sẽ dẫn tới các ảnh hưởng dây chuyền lên cả dự báo về tăng trưởng kinh tế và lạm phát”./.

Hầu hết các thị trường châu Á đều giảm điểm trong phiên sáng ngày thứ Năm trong khi đồng USD tăng mạnh. Điều này đã được các nhà đầu tư tiên liệu trước và họ cũng nâng dự báo về triển vọng lãi suất ...

Hầu hết các thị trường châu Á đều giảm điểm trong phiên sáng ngày thứ Năm trong khi đồng USD tăng mạnh. Điều này đã được các nhà đầu tư tiên liệu trước và họ cũng nâng dự báo về triển vọng lãi suất sẽ tăng trong năm 2017 (hawkish rate).

Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2003, đang đứng ở mức 102.38 trong đầu phiên giao dịch ở châu Á.

Chỉ số ASX 200 của Úc và chỉ số Kospi của Hàn Quốc đều giảm, tương ứng với mức giảm 0.86% và 0.35%. Trong khi đó, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0.91% hồi đầu phiên, có thể do đồng JPY suy yếu gần mức thấp nhất trong 11 tháng so với đồng USD, nhưng sau đó đã giảm 0.14%.

Chỉ số Shanghai composite của Trung Quốc và Hang Seng của Hồng Kông lần lượt giảm 0.38% và 1.84%. Tuy nhiên, riêng chỉ số Shenzhen composite cũng của Trung Quốc lại tăng 0.981%.

Fed tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào ngày thứ Tư, đánh dấu lần tăng lãi suất thứ 2 trong một thập kỷ. Các chuyên gia cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất 3 lần trong năm 2017 với mục đích cải thiện các tình trạng kinh tế.

Sau thông báo nâng lãi suất của Fed, các lợi suất trái phiếu và đồng USD đều tăng. Lãi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 2 năm, vốn nhạy cảm nhất với các động thái của Fed, tăng mạnh 1.2673% kể từ năm 2009.

Các nhà đầu tư cũng đang hướng về các động thái tiếp theo của các ngân hàng trung ương Hàn Quốc, Đài Loan, Indonesia và Anh vào ngày thứ Năm./.

Đúng như dự báo, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất lần thứ 2 trong 10 năm vào ngày thứ Tư theo giờ của Mỹ sau cuộc họp chính sách 2 ngày, CNBC đưa tin.

Fed chính thức nâng lãi suất lần thứ 2 trong 10 năm

Đáng chú ý, Fed cũng dự báo nâng lãi suất 3 lần vào năm 2017 

Đúng như dự báo, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất lần thứ 2 trong 10 năm vào ngày thứ Tư theo giờ của Mỹ sau cuộc họp chính sách 2 ngày, CNBC đưa tin.

Khi Fed tăng lãi suất

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen

Theo đó, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã quyết định nâng lãi suất từ phạm vi 0.25-0.5% lên 0.5-0.75%. Được biết, lãi suất quỹ liên bang hiện đang dao động ở mức 0.41%.

Ngoài ra, FOMC còn nâng lãi suất chiết khấu thêm 0.25%, từ 1% lên 1.25%.

Quyết định này đã được toàn bộ các thành viên của Fed thông qua. Tại các cuộc họp trước đó, từng có tới 3 thành viên của Fed cảm thấy rằng cơ quan này nên tiếp tục chu kỳ nâng lãi suất bắt đầu từ tháng 12/2015.

Kèm với quyết định nâng lãi suất, FOMC còn chỉ ra rằng sẽ có nhiều đợt nâng lãi suất hơn dự báo đưa ra hồi tháng 9/2016. Hiện tại, cơ quan này dự định nâng lãi suất 3 lần trong năm 2017, 2 hoặc 3 lần trong năm 2018, và 3 lần trong năm 2019.

Tuy nhiên, FOMC tiếp tục nhấn mạnh sẽ nâng lãi suất một cách “từ từ”. Ngoài ra, cơ quan này còn cho biết các rủi ro đối với các dự báo của Fed vẫn “khá cân bằng”, và nhấn mạnh các động thái trong tương lai sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế thay vì theo một lịch trình cụ thể nào đó.

Động thái trên diễn ra kèm với dự báo rằng tình hình kinh tế Mỹ đang thay đổi. Về phía lạm phát, FOMC cho biết các thước đo dựa trên thị trường vẫn dao động ở mức thấp nhưng đã gia tăng “đáng kể”, một từ đã bị bỏ qua trong tuyên bố tháng 11/2016.

Về phía thị trường lao động, các quan chức Fed cho biết kinh tế Mỹ đang tiến gần hơn đến tình trạng toàn dụng nhân công. Các thành viên FOMC đã nâng dự báo GDP 2016 từ 1.8% lên 1.9%, và GDP 2017 từ 2% lên 2.1%.

Tuy nhiên, dự báo cho năm 2018 vẫn ở mức 2%, trong khi dự báo GDP cho năm 2019 tăng nhẹ từ 1.8% lên 1.9%. Ngoài ra, dự báo GDP trong dài hạn hơn vẫn dao động ở mức 1.8%.

Trong khi đó, dự báo lạm phát năm 2016 tăng từ 1.3% lên 1.5%, nhưng triển vọng trong dài hạn hơn thì vẫn dao động ở mức 2%.

Lần gần nhất mà FOMC nâng lãi suất là vào tháng 12/2015, cụ thể ủy ban này đã nâng lãi suất từ mức gần 0% lên 0.25-0.5%, qua đó đánh dấu lần nâng lãi suất đầu tiên trong hơn 9 năm. Được biết, FOMC đã duy trì lãi suất 0% trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008./.

Hãng tin CNBC cho hay, khi cả thế giới đang chờ đợi Fed nâng lãi suất trong tuần này, thì các thị trường đang theo dõi mối quan hệ giữa giá dầu và lãi suất.

Hãng tin CNBC cho hay, khi cả thế giới đang chờ đợi Fed nâng lãi suất trong tuần này, thì các thị trường đang theo dõi mối quan hệ giữa giá dầu và lãi suất.

Chắc chắn có một nhân tố hôm thứ Hai và các nhà giao dịch đang theo dõi xem liệu điều gì xảy ra tiếp theo vào ngày thứ Ba, mặc dù giá dầu đã rút khỏi mức cao nhất trong phiên.

"Lãi suất và giá dầu có xu hướng di chuyển chặt chẽ với nhau, thiên về hướng tăng trưởng", Jack Ablin, Giám đốc Thông tin (CIO) của Ngân hàng BMO Private Bank cho biết.

Dầu đã tăng hơn 4% trong đầu phiên giao dịch thứ Hai (12/12), nhưng sau đó xóa bớt đà leo dốc xuống chỉ còn 2.6%. Diễn biến này xảy ra sau khi các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC đồng ý cắt giảm sản lượng ở một mức cụ thể vào cuối tuần qua. Giá dầu WTI tương lai khép lại phiên ngày thứ Hai tại 52,83 USD/thùng.

Vào ngày thứ Ba (13/12), Fed sẽ bắt đầu cuộc họp kéo dài hai ngày, vốn được kỳ vọng ​​sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản. Nếu điều này xảy ra thì đây sẽ là lần nâng lãi suất thứ hai trong vòng 10 năm. Các nhà phân tích cho rằng, đợt nâng lãi suất sắp tới đã được phản ánh vào diễn biến thị trường chứng khoán ngay tại thời điểm này. Và sẽ rất ngạc nhiên nếu Fed không tăng lãi suất.

Trong khi đó, giá dầu được xem là một rào cản đối với thị trường chứng khoán trong suốt đợt sụt giảm kéo dài của giá dầu. Tuy giá dầu đã hồi phục trong ngày thứ Hai (12/12) thì lại chẳng ảnh hưởng tích cực lắm đến thị trường chứng khoán, có thể do sự ảnh hưởng của lãi suất. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm là 2.528% vào đầu phiên giao dịch ở New York khi giá dầu đã tăng vọt, nhưng chỉ còn tăng 2.47% khi kết thúc phiên. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm cũng tăng cao hơn và dao động tại mức 1.13% vào cuối ngày hôm qua. Lợi suất của các trái phiếu có kỳ hạn ngắn hơn sẽ nhạy cảm nhất với các động thái của Fed.

Các nhà phân tích dầu không mong đợi giá dầu sẽ tăng cao hơn trong tương lai gần. Anthony Yuen, Nhà phân tích năng lượng toàn cầu của Citigroup, cho biết ông hy vọng giá dầu WTI sẽ được giao dịch tại mức 55 USD/thùng vào năm 2017. Thỏa thuận giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC chỉ kéo dài 6 tháng, các nhà sản xuất nên tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu, Ông Yuen nói thêm.

Trong khi đó, Francisco Blanch, Trưởng bộ phận hàng hóa của Ngân hàng Bank of America Merrill Lynch lại cho rằng thỏa thuận của OPEC có thể góp phần đẩy giá dầu WTI lên 69USD/thùng vào giữa năm 2017.

Theo công ty phân tích Kensho, khi lợi suất trái phiếu 10 năm tăng lên, giá dầu cũng leo dốc. Nhìn vào lịch sử 23 lần thay đổi trong 20 năm qua, lợi suất trái phiếu 10 năm tăng 50 điểm cơ bản, giá dầu đã tăng trung bình 8.9%. Kể từ ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, lợi suất trái phiếu 10 năm tăng 70 điểm cơ bản thì giá dầu lại tăng khoảng 17%.

Cũng trong giai đoạn này, chỉ số Dow Jones đã tăng bình quân 4.8%. Chỉ số này cũng vọt hơn 3.5% trong tháng vừa qua./.

Cũng như những đứa trẻ chờ đợi ông già Noel, ngày mà thị trường chờ đợi trong cả năm cuối cùng cũng đã tới.

Ngày thị trường chờ đợi Fed cả năm cuối cùng cũng đã tới…

Cũng như những đứa trẻ chờ đợi ông già Noel, ngày mà thị trường chờ đợi trong cả năm cuối cùng cũng đã tới.

Theo hãng tin CNBC, thị trường dự báo Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ quyết định nâng lãi suất vào ngày thứ Tư tuần này (14/12). Đây sẽ là lần nâng lãi suất thứ 2 trong vòng 1 năm và cũng là lần thứ 2 trong 10 năm trở lại đây. Tuy nhiên, việc Fed nâng lãi suất thêm 0.25% đã hạ nhiệt đi rất nhiều, không chỉ vì điều này đã được thị trường dự báo từ lâu mà còn vì đã xuất hiện một vấn đề mới thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

Scott Anderson, Chuyên gia Kinh tế hàng đầu tại Bank of the West, cho hay: “Sự bất ngờ về tầm ảnh hưởng của Đảng Cộng hòa trong Quốc hội cũng như chính quyền Donald Trump thực sự đã làm thay đổi kỳ vọng gần như là 180 độ. Giờ đây, chúng tôi đang tập trung vào một số tác động của các chính sách mới của ông Trump”.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen

Trong tuần này, Fed sẽ nâng lãi suất sau cuộc họp chính sách 2 ngày và thị trường cũng không còn bận tâm lắm đến việc này. Bởi vì món quà thực sự mà các nhà đầu tư đang mong chờ là những cam kết cắt giảm thuế thu nhập cá nhân cũng như doanh nghiệp và các biện pháp kích thích tài khóa từ chính quyền Donald Trump.

Trong tuần trước, các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt khép lại phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại mức cao kỷ lục. Cụ thể, S&P 500 vọt 3% lên 2,259 điểm, đồng thời ghi nhận tuần leo dốc mạnh nhất kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Bên cạnh đó, Dow Jones cũng tiến 3% lên 19,756 điểm và ngày càng tiến gần tới mốc 20,000 điểm. Ngoài ra, Nasdaq Composite cộng 3.6% lên 5,444 điểm.

Trong khi đó, thị trường trái phiếu lại bị bán tháo nặng nề, lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm dao động ở mức 2.47% vào cuối phiên vào cuối phiên ngày thứ Sáu. Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 20 năm ở mức 1.12%.

Được biết, Chủ tịch Fed Janet Yellen sẽ tổ chức cuộc họp báo sau khi quyết định của Fed được công bố vào lúc 14h giờ địa phương ngày thứ Tư. Nhà đầu tư sẽ lắng nghe những suy nghĩ của bà về các tác động từ chương trình nghị sự kinh tế của chính quyền mới đến nền kinh tế Mỹ cũng như lộ trình nâng lãi suất.

Joseph LaVorgna, Chuyên gia Kinh tế Mỹ hàng đầu tại Deutsche Bank, cho biết: “Tôi không nhận thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào từ Fed cả”. Ông cho rằng Fed không cần phải thay đổi dự báo lãi suất hoặc triển vọng kinh tế, khi các chi tiết về các biện pháp kích thích tài khóa vẫn còn là ẩn số.

Ông LaVorgna cho biết các biện pháp kích thích có thể tác động tích cực đến kinh tế Mỹ và vẫn chưa rõ rằng liệu bà Yellen có để nền kinh tế này rơi vào trạng thái quá nhiệt như bà đã đề cập trong thời gian gần đây hay không. Chủ tịch Fed nhận định FOMC có thể chấp nhận để lạm phát tăng một ít và vẫn giữ lãi suất ở mức thấp để nền kinh tế tăng trưởng. Bên cạnh đó, ông LaVorgna còn dự báo Fed sẽ nâng lãi suất 2 lần vào năm 2017, cũng trùng khớp với dự báo hiện tại của Fed.

Một số quan chức Fed có thiên hướng “chủ chiến” cho rằng Fed đang không bắt kịp xu hướng. Tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức 4.6% có thể được xem là một dấu hiệu cho thấy Fed đã để thị trường lao động tăng trưởng quá nhiều mà không cần phải thay đổi lãi suất.

Ông Anderson cho biết các cuộc đàm phán về các biện pháp kích thích tài khóa từ Washington và các đợt cắt giảm thuế có thể cải thiện kinh tế Mỹ. Bên cạnh đó, ông cũng tỏ ra lạc quan về triển vọng tăng trưởng toàn cầu cũng như kinh tế Mỹ trong năm tới. Ông  Anderson đã nâng dự báo tốc độ tăng trưởng GDP lên 2.2% trong năm 2017 và 2.3% trong năm 2018.

Bên cạnh cuộc họp của Fed, vẫn còn một vài báo cáo kinh tế quan trọng trong những tuần tới, bao gồm báo cáo về doanh số bán lẻ, sản lượng công nghiệp và số nhà bắt đầu khởi công xây dựng. Ngoài ra, còn có các cuộc đấu giá trái phiếu Chính phủ vào ngày thứ Hai và thứ Ba.

Ông Anderson cho hay: “Nhà đầu tư không còn trông chờ động thái của Fed nữa. Tôi nghĩ điều này là một tín hiệu khá tốt”.

Ông Anderson nói thêm: “Hãy nhìn vào sự chuyển biến trong thị trường cổ phiếu, nhà đầu tư đang chuyển dần sang các cổ phiếu chu kỳ hoặc những ngành nhạy cảm với nền kinh tế. Đây là những thứ mà chúng ta nên tập trung vào. Chúng ta đang ở thời điểm có đường cong lợi suất dốc nhất trong 1 năm. Đối với tôi đây là một dấu hiệu rõ ràng về tốc độ tăng trưởng nhanh hơn”./.

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng