Dự báo 2017

Dù nguồn cung thiếu nhưng xuất khẩu (XK) thủy sản năm 2016 vẫn đạt hơn 7 tỷ USD. Dự báo, năm 2017, XK thủy sản tiếp tục đối diện với nhiều thách thức, trong đó, lớn nhất là các rào cản kỹ thuật và ...

Dù nguồn cung thiếu nhưng xuất khẩu (XK) thủy sản năm 2016 vẫn đạt hơn 7 tỷ USD. Dự báo, năm 2017, XK thủy sản tiếp tục đối diện với nhiều thách thức, trong đó, lớn nhất là các rào cản kỹ thuật và bảo hộ thương mại...

Chế biến tôm xuất khẩu - Ảnh: nguồn internet

Nhờ nhu cầu thị trường hồi phục cùng với sự nỗ lực của doanh nghiệp (DN), XK các sản phẩm thủy sản chủ lực trong năm qua đều tăng 6-11%.

Theo Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP), cơ cấu sản phẩm thủy sản XK năm 2016 của Việt Nam không thay đổi về tỷ trọng so với năm 2015. Trong đó, tôm vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất với 44%, cá tra 24%, cá ngừ 7%, các loại cá biển 16%. Top 5 thị trường nhập khẩu thủy sản Việt Nam gồm Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Mỹ vẫn duy trì vị trí dẫn đầu với 21% giá trị XK thủy sản của Việt Nam.

Việc thiếu nguyên liệu thủy sản trong nước phục vụ nhu cầu XK sẽ tiếp tục là một vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp quan ngại trong năm 2017.

Năm 2017, các chuyên gia trong ngành thủy sản và VASEP đều có chung nhận định: Sẽ có nhiều thách thức cho XK thủy sản của Việt Nam như: Rào cản kỹ thuật, bảo hộ thương mại và các quy định kiểm soát chất lượng của thị trường nhập khẩu; nguồn nguyên liệu chế biến; sức cạnh tranh của sản phẩm...

Thực tế, với việc tự do hóa thương mại, thủy sản Việt Nam sẽ có lợi về thuế quan, nhưng sẽ là đối tượng để các thị trường áp dụng các rào cản phi thuế quan nhằm bảo hộ ngành sản xuất nội địa hoặc hạn chế nhập khẩu. Những rào cản như thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp, các quy định kiểm tra hóa chất, kháng sinh, bảo vệ nguồn lợi IUU, hay chương trình thanh tra riêng biệt đang và sẽ được tăng cường áp dụng.

Đối với các quy định kiểm soát chất lượng của thị trường nhập khẩu, lệnh khẩn cấp cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín của Chính phủ Australia vừa ban hành kể từ ngày 9/1/2017 và kéo dài trong 6 tháng được dự báo sẽ gây khó khăn cho XK tôm đã qua chế biến của Việt Nam.

Một trong những rào cản nữa của hoạt động XK thủy sản năm 2017 là giá thành sản xuất nguyên liệu của Việt Nam vẫn ở mức cao từ 10-30%, ở một số ngành như nuôi tôm, so với các nước như Ấn Độ, Thái Lan. Ngoài ra, tình hình thiếu nguyên liệu cho chế biến XK ở một số nhóm hàng hoặc tại một số thời điểm đã ngày càng rõ rệt.

http://baocongthuong.com.vn/xuat-khau-thuy-san-nam-2017-gap-kho-boi-rao-can-ky-thuat.html

Trong gần 70 năm qua, châu Âu chỉ biết tới một hướng đi duy nhất: Hội nhập mạnh mẽ hơn với số lượng thành viên ngày càng gia tăng đều đặn. Tuy nhiên, hiện Anh, một nền kinh tế lớn và cũng là đối ...

Châu Âu đang đứng trước “ngã rẽ của số phận” trong năm 2017

Trong gần 70 năm qua, châu Âu chỉ biết tới một hướng đi duy nhất: Hội nhập mạnh mẽ hơn với số lượng thành viên ngày càng gia tăng đều đặn. Tuy nhiên, hiện Anh, một nền kinh tế lớn và cũng là đối trọng về chính trị, đã quay đầu và chuẩn bị rời khỏi EU. Sự kiện “Brexit” sẽ được xem như là một bước ngoặt vô cùng quan trọng trong lịch sử, hãng tin CNNMoney cho hay.

 

Thời gian dần trôi qua và chúng ta vẫn chưa rõ rằng liệu mối quan hệ giữa Anh và 27 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) sẽ chuyển biến như thế nào. Kéo theo đó là các ý tưởng tách khỏi EU đang dần nhen nhóm ở nhiều quốc gia. Các Đảng Chủ nghĩa dân tộc từ cánh hữu lẫn cánh tả ở các quốc gia khác đang dùng Anh làm ví dụ để ủng hộ cho các quyết định rời khỏi EU của họ. Tuy nhiên, chính sự phức tạp của Brexit cũng như mức thiệt hại tiềm năng về kinh tế đang trở thành lý do ngăn cản các quốc gia khác chấp nhận con đường này.

Tuy nhiên, không chỉ có EU đang gặp nguy cơ. Đồng EUR cũng đang đứng trước ngã tư đường. Đây là bài viết của Otmar Issing, Chủ tịch của Trung tâm Nghiên cứu Tài chính tại Goethe University.

Hồi chuông cảnh tỉnh

Đồng EUR đã chịu tác động vô cùng nghiêm trọng sau cuộc khủng hoảng tài chính trong năm 2008. Chính sự kiện này đã châm ngòi cho hàng loạt các cuộc cải tổ ở một số quốc gia thành viên của EU. Tuy nhiên, 10 năm sau đó, Liên minh Tiền tệ châu Âu dường như cũng chẳng khá hơn chút nào.

Các quốc gia thành viên cần phải thực hiện các cuộc cải tổ đầy tham vọng hơn. Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao kỷ lục và mặc dù đã có cải nhiều cải thiện trong thời gian gần đây nhưng vẫn còn dao động ở mức rất cao tại một số quốc gia. Một số Chính phủ chìm ngập sâu trong nợ nần đến nỗi họ phải nhờ cậy đến chương trình mua trái phiếu của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) để bảo vệ họ khỏi việc nâng lãi suất.

Các bảng cân đối kế toán của ECB cho thấy vốn đang rút khỏi các quốc gia đang gặp khủng hoảng và chuyển sang các kênh trú ẩn an toàn với mức cao kỷ lục, đặc biệt là Đức. Hy Lạp vẫn đang trong tư thế bấp bênh giữa việc cần sự giải cứu khác hoặc buộc phải từ bỏ đồng EUR.

Đồng EUR có thể phải trải qua thời gian khó khăn. Tuy nhiên, đồng tiền này không thể tồn tại mãi mãi trừ khi những vấn đề cơ bản trên được giải quyết.

Chính ECB đang cố hàn gắn khu vực đồng tiền chung Euro bằng cách giữ lãi suất ở mức cực thấp và thu hẹp chênh lệch giữa các trái phiếu Chính phủ. Tuy nhiên, các trách nhiệm này đang dần tạo áp lực lên ECB và khiến ngân hàng này bị quá tải.

Tương lai nào dành cho đồng EUR?

Làm sao chúng ta có thể thoát khỏi tình cảnh nguy cấp này và bảo vệ tương lai của đồng EUR? Một giải pháp phổ biến là tạo ra liên minh tài khóa chịu trách nhiệm chuyển tiền đóng thuế từ các quốc gia giàu có sang các quốc gia đang gặp khó khăn.

Tuy nhiên, đề xuất này đã bỏ qua một thực tế là EU là một liên minh của các nước có chủ quyền. Và một đất nước có chủ quyền có nghĩa là trách nhiệm về thuế và chi tiêu công đều nằm ở Chính phủ quốc gia đó, chịu trách nhiệm trước cử tri thông qua Quốc hội. Tuy nhiên, đề xuất trên rất khó thực hiện vì điều này cần phải có sự thay đổi tương ứng tới Hiệp ước EU và có thể phải thay đổi cả Hiến pháp quốc gia trong một số trường hợp như Đức.

Và ai sẽ bào chữa cho việc tạo lập liên minh tài khóa nếu không có tính hợp pháp dân chủ, hoặc tạo lập hệ thống thuế mà không mang tính đại diện?

Thỏa thuận thể chế hiện thời của EU đều dựa trên nguyên tắc “không giải cứu”, một yếu tố quan trọng của Hiệp ước EU. Nguyên tắc này phải được tôn trọng và dẫn dắt quyết định của châu Âu. Đối với các quốc gia này, chỉ có một cách duy nhất để tiến về phía trước đó là tiến hành các cuộc cải tổ đầy gian truân nhằm thúc đẩy tăng trưởng và thị trường việc làm, cùng với việc thực hiện nguyên tắc tài chính. Tuy nhiên, điều này vẫn còn quá xa vời./.

Hòa chung niềm vui đón năm mới của đất nước, động thái của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán cũng đang ít nhiều bị ảnh hưởng bởi tâm lý xuân đang về. Thế nhưng, trong khi Tết đang cận kề thì thị ...

Hòa chung niềm vui đón năm mới của đất nước, động thái của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán cũng đang ít nhiều bị ảnh hưởng bởi tâm lý xuân đang về. Thế nhưng, trong khi Tết đang cận kề thì thị trường chứng khoán lại chứng kiến nhiều cú sốc mang lại những nỗi đau không nhỏ cho nhà đầu tư. Có lẽ, nỗi đau này sẽ còn dài khi trong năm 2017 sẽ không ít cổ phiếu có giá trị chỉ là con số 0 tròn trĩnh, ông Nguyễn Hồng Điệp, Giám đốc Khối môi giới kiêm Giám đốc Chi nhánh Hồ Chí Minh - CTCP CK VNDirect (VND) nhận định.

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Giám đốc Khối môi giới kiêm Giám đốc Chi nhánh Hồ Chí Minh - CTCP CK VNDirect

Ăn Tết có vui với những cú sốc trên TTCK đầu năm mới?   

Ngay từ những ngày đầu của năm 2017, thị trường chứng khoán (TTCK) đã phải chứng kiến nhiều cú sốc bất ngờ đi kèm với những nỗi đau ngoắc ngoải khi nhiều cổ phiếu giảm sàn liên tiếp, thậm chí có hiện tượng lừa đảo nhà đầu tư trên thị trường. Ông Điệp cho biết, chỉ trong 2 tháng gần đây, có hơn 20 mã cổ phiếu đã nhiều phiên giảm sàn liên tiếp, mất đi 50%-60% giá trị chỉ trong thời gian ngắn. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này xuất phát từ nhiều phía, nhưng quan trọng nhất là nằm ở giá trị nội tại doanh nghiệp. Kết quả kinh doanh yếu kém, đi xuống, cộng với việc phát hành thêm quá nhiều, nhiều doanh nghiệp chỉ còn là “nồi cháo loãng”. Bên cạnh đó, cũng không loại trừ có những hành vi thao túng giá trước khi cổ phiếu “đổ đèo”.

Những hiện tượng lừa đảo, “vỡ trận” của một loạt cổ phiếu có thể tác động mạnh đến tâm lý của một bộ phận nhà đầu tư. Đáng buồn nhất, là nó lại xảy ra vào dịp giáp Tết, dịp mà nhà đầu tư muốn tổng kết, muốn thu hoạch sau một năm “chinh chiến” trên thị trường. Tuy nhiên, cũng có một bộ phận lớn khác vẫn đang hoạt động rất có hiệu quả. Cho dù khối ngoại rút ròng khá mạnh trong năm 2016, nhưng dòng tiền của khối nội lại có dấu hiệu gia tăng. Chính vì vậy, nhiều dòng, nhóm ngành, như thép, vật liệu xây dựng đang mang lại sắc xuân cho thị trường.

“Kiếm lời trên TTCK bất kỳ thời điểm nào cũng là việc khó khăn. Tuy nhiên, với kinh nghiệm nhiều năm của tôi, giai đoạn quý 1, Tết Nguyên đán, thường là giai đoạn nếu nhà đầu tư biết tích lũy cổ phiếu tốt, sẽ mang lại thành quả to lớn sau này”, ông Điệp nói thêm.

Đáng chú ý, mặc dù trước đây rất hiếm cổ phiếu về 0 tuyệt đối, thế nhưng ông Điệp cho rằng từ năm tới có thể sẽ có không ít cổ phiếu mà giá trị chỉ là con số 0 tròn trĩnh. Sẽ có một lớp nhà đầu tư bị “kẹp hàng” với giá ngang cốc trà đá, chỉ từ 2,000 đến 3,000 đồng/cp. Dòng tiền thông minh đã có dấu hiệu rời bỏ “hàng đầu cơ”. Song song đó, trong bối cảnh hàng loạt cổ phiếu mới chào sàn trong năm 2017, chắc chắn sự phân hóa còn diễn ra mạnh hơn nữa trong thời gian tới đây. Chính vì vậy, đắt hay rẻ không còn nằm ở cảm quan thị giá, mà còn phải nằm ở những chỉ số cơ bản như P/E, P/B.

Chứng khoán phái sinh, sản phẩm “bảo hộ” cho nhà đầu tư?

Với định hướng phát triển thị trường chứng khoán của Chính phú, khá nhiều chính sách mới sẽ được đưa vào thực thi như chứng khoán phái sinh (dự kiến quý 1/2017), chứng quyền có bảo đảm (dự kiến quý 3/2017). Ông Điệp nhận định các sản phẩm mới này sẽ có tác động thúc đẩy, làm thị trường hấp dẫn hơn. Nếu sử dụng chuẩn mực, các sản phẩm này sẽ “bảo hộ” cho nhà đầu tư một cách an toàn.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cả trong và ngoài nước luôn mong chờ TTCK Việt Nam sẽ được nâng hạng, thế nhưng điều này lúc nào cũng đòi hỏi những tiêu chuẩn nhất định. Một khi Ủy ban Chứng khoán hoàn thiện được nhiều sản phẩm mới, nâng cao tính minh bạch trong thông tin, chắc chắn mục tiêu đưa vốn hóa thị trường lên 70% GDP cũng không phải quá xa vời. Đến lúc đó, hiệu quả đạt được là chứng khoán sẽ được biết đến rộng rãi hơn, sẽ thu hút nhiều lớp nhà đầu tư mới, nhiều dòng tiền mới trong dân hơn.

Thế nhưng, những sản phẩm mới như chứng khoán phái sinh, chứng quyền đều đòi hỏi các CTCK phải có hệ thống hạ tầng tiên tiến, nhân sự có trình độ và kỹ năng cao. Vì thế, một số CTCK hàng đầu Việt Nam đã nhận thức rõ điều này, có những bước chuẩn bị sớm, để có thể cung cấp những tiện ích tốt nhất cho nhà đầu tư. Ông Điệp cho biết, với lợi thế về công nghệ, chính bản thân CTCK VNDirect (VND) đã có sự chuẩn bị rất sớm. Bên cạnh sự chuẩn bị về hệ thống, công ty cũng đã thành lập ra những bộ phận chuyên trách, phục vụ cho thị trường phái sinh. VND cũng phối hợp cùng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mở những khóa học về đào tạo chứng quyền có bảo đảm tại TPHCM cho nhà đầu tư và có những khóa học cấp chứng chỉ về chứng khoán phái sinh tại Hà Nội.

Dự báo của ông Nguyễn Hồng Điệp về TTCK năm 2017:

Cuối năm nay, VN-Index có thể đạt 720 điểm, mức cao nhất có thể đạt trong năm là 750 điểm.

Thanh khoản trung bình hai sàn có thể đạt 2,800-3,000 tỷ/phiên.

Nhóm ngành đáng chú ý vẫn là thép, VLXD, đồ uống, hạ tầng. Bên cạnh đó, nên chú ý sự trở lại của nhóm cao su tự nhiên, ngân hàng, phân bón, viễn thông.

Khối ngoại có thể sẽ quay trở lại mua ròng khoảng 2,000 tỷ.

Nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường thuộc nhóm bia, sữa, hàng không. Một số công ty đa ngành sắp chào sàn có thể sẽ là kim chỉ nam cho thị trường.

Việt Nam sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài (room ngoại) tại các ngân hàng sớm nhất trong năm nay để đẩy nhanh tiến trình cải tổ hệ thống ngân hàng quốc gia và thu hút thêm nguồn ...

Việt Nam sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài (room ngoại) tại các ngân hàng sớm nhất trong năm nay để đẩy nhanh tiến trình cải tổ hệ thống ngân hàng quốc gia và thu hút thêm nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói thêm: “Chúng tôi sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài và cũng sẽ nới rộng khả năng tiếp cận đến thị trường chứng khoán cho các nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện điều này ngay trong năm nay”.

Việt Nam giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các ngân hàng ở mức 30% và đang tìm kiếm các nguồn đầu tư nhằm tăng cường hệ thống tài chính, vốn bị tác động nặng nề bởi sự gia tăng của các khoản nợ xấu tại các công ty nhà nước.

Tuy ông Phúc không nói cụ thể liệu mức trần mới có được áp dụng trong năm nay hay không nhưng ông cho biết Chính phủ Việt Nam có thể bán toàn bộ cổ phần tại các ngân hàng đang gặp vấn đề. Ông chỉ ra trường hợp của ngân hàng OceanBank, vốn được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mua lại trong năm 2015 và muốn bán toàn bộ cổ phần.

Ông cho biết: “Ngay lúc này đây, nếu có bất cứ nhà đầu tư nước ngoài nào muốn mua lại cổ phần của các ngân hàng yếu kém thì chúng tôi sẽ bán toàn bộ cổ phần”.

Bước đi tích cực

Việc cho phép áp dụng tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài cao hơn tại các ngân hàng sẽ thu hút nhiều quỹ đầu tư đến với Việt Nam và giúp Chính phủ giải quyết tình trạng nợ xấu, bà Trinh Nguyễn, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Natixis SA ở Hồng Kông, cho biết. Bà nói thêm: “Đây sẽ là một bước đi tích cực mà chúng ta nên thực hiện”.

Chính phủ Việt Nam đã thành lập Công ty Quản lý Tài sản Việt Nam (VAMC) trong năm 2012 để thu vào các khoản nợ xấu từ các ngân hàng, nhờ đó đã giảm tỷ lệ này từ 17% xuống chỉ còn 2.5% trên tổng vốn vay trong tháng 11/2016. Tuy nhiên, chỉ có gần 5% các khoản nợ xấu chuyển đổi đã được giải quyết, Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho biết trong tháng 7/2016.

Cùng với việc xem xét nới rộng room ngoại tại các ngân hàng, Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh quá trình thoái vốn nhà nước khỏi lĩnh vực tài chính. Ngoài ra, Chính phủ đang cật lực bán toàn bộ cổ phần tại 2 công ty bia rượu hàng đầu Việt Nam là Tổng CTCP Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng CTCP Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội (Habeco). Trong tháng 12/2016, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC) đã bán 78.4 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk - VNM), cũng là công ty lớn nhất tại Việt Nam.

Đầu tư nước ngoài

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông muốn biến Việt Nam thành 1 trong 4 nền kinh tế thân thiện với nhà đầu tư hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á trong năm nay. Chính phủ Việt Nam đang phát triển các sáng kiến nhằm cải thiện môi trường đầu tư quốc gia, bao gồm nhiều biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, cắt giảm thuế và khả năng tiếp cận điện và đất tốt hơn.

“Việt Nam đang tận tưởng thời kỳ dân số vàng – chúng ta có một lực lượng lao động trẻ và chúng ta cần phải đào tạo họ và đảm bảo họ luôn luôn sẵn sàng. Bên cạnh đó, chúng ta sẽ gia tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng”, ông Phúc chia sẻ.

Các nguồn vốn đầu tư nước ngoài, dẫn đầu là các công ty như Samsung Electronics Co., chiếm tới 70% ngành xuất khẩu của Việt Nam và đã biến nền kinh tế Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất tại Đông Nam Á. Lượng vốn FDI giải ngân leo lên mức kỷ lục 15.8 tỷ USD trong năm 2016, qua đó góp phần vào đà tăng trưởng kinh tế hơn 6%.

Thủ tướng Việt Nam dự báo năm 2017 sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế còn cao hơn cả năm ngoái, với tốc độ tăng trưởng bình quân là 7% cho đến năm 2020./.

Năm 2017 sẽ đặt ra nhiều thách thức đối với nền kinh tế. Để đạt được mục tiêu đề ra, nền kinh tế cần đảm bảo được định hướng lâu dài trong các chính sách đồng thời phải kiên định và thực hiện mục ...

Năm 2017 sẽ đặt ra nhiều thách thức đối với nền kinh tế. Để đạt được mục tiêu đề ra, nền kinh tế cần đảm bảo được định hướng lâu dài trong các chính sách đồng thời phải kiên định và thực hiện mục tiêu cơ cấu lại, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao được năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Để tìm hiểu rõ hơn, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng xung quanh nội dung này.

- Nhìn lại kinh tế 1 năm qua và chặng đường 8 tháng trên cương vị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, những chỉ đạo, điều hành nào để lại cho Bộ trưởng ấn tượng nhất?

- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Năm 2016 là một năm có nhiều ý nghĩa đối với các thành viên Chính phủ mới lần đầu tiên nắm giữ cương vị Bộ trưởng, trong đó có tôi. Mặc dù nền kinh tế gặp phải nhiều khó khăn, thách thức cả ở trong nước và bối cảnh quốc tế không thuận lợi, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có sự phối hợp tốt với các cơ quan của Chính phủ, tham mưu cho việc chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phấn đấu hoàn thành phần lớn các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2016, giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội...

Với cá nhân tôi, điều để lại ấn tượng nhất có lẽ là Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Đối với một Bộ trưởng mới như tôi, việc phải báo cáo, giải trình trước Quốc hội 10 lần trong một kỳ họp là một thách thức không nhỏ. Tôi cảm ơn và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ, công chức toàn ngành kế hoạch, đầu tư và thống kê, đã cùng tôi bảo vệ thành công trước Quốc hội những báo cáo lớn; trong đó Quốc hội đã thông qua Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 2017; Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 và năm 2017; Kế hoạch Cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020; Luật sửa đổi, bổ sung Phụ lục 4 Luật Đầu tư về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Quốc hội cũng đã thảo luận, cho ý kiến rất tích cực về 2 Dự thảo luật là Luật Quy hoạch và Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa để xem xét, thông qua vào kỳ họp sau.

- Năm 2016, với số lượng doanh nghiệp trong nước đăng ký tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh tăng ở mức kỷ lục và số dự án của các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam tăng tới 27%. Điều này cho thấy, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đánh giá cao môi trường kinh doanh của Việt Nam. Vậy, theo Bộ trưởng, Việt Nam cần tiếp tục làm gì để cải thiện môi trường kinh doanh tốt và thuận lợi hơn cho doanh nghiệp?

- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Hiện nay, cộng đồng doanh nghiệp đang nhận được nhiều sự quan tâm của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội với mục tiêu là phát triển lực lượng doanh nghiệp mạnh mẽ, xứng đáng là động lực quan trọng của tăng trưởng và phát triển của đất nước.

Thời gian qua, nhờ những nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ cũng như của bản thân cộng đồng doanh nghiệp, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế cũng như môi trường kinh doanh đã có cải thiện về thứ hạng. Tuy nhiên, vẫn chưa có sự bứt phá nếu xét trong khu vực ASEAN. Chúng ta vẫn đang đứng thứ 5 trong số 10 nước ASEAN, trong khi các nước xếp trên không dừng lại để ta vượt qua và các nước xếp sau lại đang có những cải thiện vượt bậc.

Như tôi đã nói, những khó khăn, thách thức của hội nhập phía trước là không nhỏ; bởi mỗi bước tiến bộ của chúng ta vẫn chưa thể sánh được với những bước tiến dài và nhanh của thế giới. Những khuôn khổ pháp lý mới và các giải pháp của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh đã được hình thành và bước đầu phát huy hiệu quả. Không còn cách nào khác là chúng ta phải thực hiện một cách quyết liệt hơn nữa, thiết thực, hiệu quả hơn nữa.

Chúng tôi cũng hiểu rằng Việt Nam cần thu hẹp nhanh khoảng cách với các nước. Để đạt được điều này, Việt Nam đang theo đuổi định hướng chiến lược với tốc độ phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, tận dụng tối đa các nội lực trong quá trình hợp tác mang lại, ứng phó với biến đổi khí hậu một cách hiệu quả, giải quyết tốt các vấn đề về an sinh xã hội. Việt Nam cũng đang nỗ lực cải cách để trở thành vị trí số 1 trong danh sách điểm đến của các nhà đầu tư trong khu vực Đông Nam Á.

Có thể nói, Việt Nam hoàn toàn là một lựa chọn tốt để đầu tư kinh doanh. Chúng tôi mong rằng các doanh nghiệp, nhà đầu tư cần hợp tác chặt chẽ với Chính phủ, với các cơ quan, bộ, ngành, địa phương để cùng xác định những cơ hội đầu tư kinh doanh của mình.

- Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 cũng vừa được Quốc hội thông qua.Với vai trò và chức năng của mình, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ làm gì để thúc đẩy triển khai kế hoạch này trong thời gian tới?

- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 24/2016/QH14 về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020; trong đó đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm cơ cấu lại nền kinh tế và giao nhiệm vụ cụ thể đối với Chính phủ trong việc chỉ đạo thực hiện quá trình cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020.

Cơ cấu lại nền kinh tế là một nhiệm vụ lớn, quan trọng đòi hỏi phải có thời gian và sự chuẩn bị thực sự cụ thể, kỹ lưỡng, có vậy mới thực hiện thành công. Bên cạnh đó, Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế là một kế hoạch khung, để thực hiện phải cụ thể hóa bằng các đề án gắn với các nhiệm vụ, mục tiêu của kế hoạch. Căn cứ nhiệm vụ đã nêu trong Nghị quyết thì năm 2017 được coi là năm “mở đường,” đường được mở tốt thì chúng ta mới có thể đi nhanh được.

Nhiệm vụ của năm 2017 là khá nhiều, từ việc rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật hiện hành đến xây dựng đề án cụ thể, thiết lập cơ chế thực hiện, theo dõi, giám sát, đánh giá và tuyên truyền... Tất cả các nhiệm vụ này đều rất quan trọng và đều phải được tập trung thực hiện một cách đồng bộ. Tuy nhiên, với ý nghĩa “mở đường” thì nhiệm vụ rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật là quan trọng nhất và là điều kiện tiên quyết. Bởi lẽ, cơ cấu lại nền kinh tế chắc chắn sẽ vấp phải một số quy định pháp luật đã không còn phù hợp, phải điều chỉnh hoặc bãi bỏ. Nếu không làm được điều này, chắc chắn quá trình cơ cấu lại nền kinh tế sẽ gặp nhiều trở ngại.

- Trước những dự báo kinh tế trong năm 2017 sẽ còn nhiều khó khăn và thách thức, xin Bộ trưởng cho biết Việt Nam sẽ tập trung vào những nhiệm vụ, giải pháp nào để đạt được những mục tiêu đã đề ra?

- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Mặc dù, đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong năm 2016, nhưng nền kinh tế đã, đang và phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình phát triển. Đó là thách thức về sự tụt hậu, thách thức của bẫy thu nhập trung bình, thách thức về môi trường, biến đổi khí hậu và thách thức từ hội nhập quốc tế.

Trong khi đó, bối cảnh quốc tế năm 2017 được cho là rất khó tiên lượng. Những chính sách của chính quyền mới và triển vọng kinh tế Mỹ sẽ có tác động mạnh đến cấu trúc chính trị-kinh tế thế giới, nhất là trong lĩnh vực đầu tư thương mại, tiền tệ; tình hình châu Âu được dự báo có nhiều thay đổi lớn, nhất là khi tiến trình đàm phán về Brexit sẽ được tiến hành dự kiến có nhiều tác động đến các quốc gia thành viên của EU; khu vực châu Á cũng sẽ có nhiều biến động khó lường với sự ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc và đồng nhân dân tệ…

Bối cảnh trong nước cũng đặt ra nhiều thách thức, nhất là trong những năm tiếp theo phải là giai đoạn tăng tốc của nền kinh tế để đạt được mục tiêu phát triển nhanh, bền vững trong trung và dài hạn. Để làm được điều đó, nền kinh tế phải giải quyết được một loạt những vấn đề liên quan đến thể chế thị trường; động lực phát triển; nguồn lực đầu tư; tạo thêm các dư địa về chính sách, nhất là chính sách tài khóa... đồng thời giải quyết được vấn đề trước mắt, nhưng cũng phải đảm bảo được định hướng lâu dài trong các chính sách phát triển, giữ được và thổi bùng ngọn lửa đổi mới. Phải kiên định và thực hiện mục tiêu cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao được năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

- Xin chân thành cám ơn Bộ trưởng!./.

http://www.vietnamplus.vn/bo-truong-nguyen-chi-dung-2017-duoc-coi-la-nam-mo-duong/426128.vnp

Năm 2017 được nhìn nhận sẽ là một năm với nhiều điểm nóng vĩ mô cần được các nhà đầu tư lưu tâm. Trong đó, tỷ giá là vấn đề cần được chú ý hàng đầu và lạm phát dự kiến sẽ tăng lên, Tiến sĩ Alan Phạm ...

Năm 2017 được nhìn nhận sẽ là một năm với nhiều điểm nóng vĩ mô cần được các nhà đầu tư lưu tâm. Trong đó, tỷ giá là vấn đề cần được chú ý hàng đầu và lạm phát dự kiến sẽ tăng lên, Tiến sĩ Alan Phạm – Kinh tế trưởng Tập đoàn VinaCapital nhận định.

Tiến sĩ Alan Phạm – Kinh tế trưởng Tập đoàn VinaCapital

Nhìn nhận về các vấn đề vĩ mô nội địa trong năm 2017, ông Alan Phạm cho rằng tỷ giá sẽ là vấn đề đáng chú ý nhất. Trong năm 2016, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã thực hiện một chính sách tiền tệ mới là thay đổi tỷ giá trung tâm hàng ngày, chính vì vậy đã giảm được những biến động trong vấn đề tỷ giá.

Tuy nhiên, việc Ngân hàng Nhà nước đã giữ tỷ giá khá ổn định trong 11 tháng đầu năm lại chính là điểm hạn chế. Bởi khi những biến cố bất ngờ xảy ra trong tháng 11 như Donald Trump thắng cử Tổng thống Mỹ và Fed nâng lãi suất, đã tạo thành một áp lực lớn đối với hệ thống tài chính. TS. Alan Phạm phân tích, nếu trong năm qua, NHNN tăng dần tỷ giá thì đã có thể giải tỏa được những áp lực nói trên mà không khiến chúng “bùng” lên vào dịp cuối năm.

Do đó, ông cho rằng NHNN nên thay đổi chính sách một chút trong năm 2017 bằng cách thay đổi tỷ giá dần dần trong năm và đây sẽ là điều các nhà đầu tư ngoại quốc quan tâm trong thời gian tới.

Song song đó, ông nhận định lạm phát trong năm 2017 sẽ tăng lên bởi nếu Chính phủ muốn đạt được mức tăng trưởng GDP 6.7% thì nhất định phải bơm thêm tiền vào trong lưu thông và như vậy lạm phát sẽ trở lại.

Một yếu tố rất đáng lưu tâm trong năm nay chính là vấn đề thu chi ngân sách. Thâm hụt ngân sách của nước ta hiện đã lên tới 6% GDP và cao hơn chỉ tiêu của Chính phủ là 5%. Do đó, Chính phủ sẽ phải có những cân nhắc trong vấn đề thu thuế, hoặc chi thường xuyên.

Vấn đề nợ xấu của VAMC cũng đang được từng bước xử lý dứt đoạn. Trong đó có 5 ngân hàng đưa vào diện tái cơ cấu và xử lý nợ xấu, tuy nhiên Chính phủ sẽ không để xảy ra tình trạng phá sản mà lại mua vào với giá 0 đồng và quốc hữu hóa các ngân hàng này nhằm tránh rủi ro xảy ra với toàn hệ thống ngân hàng. Thế nhưng, giải quyết vấn đề bằng cách này thì NHNN sẽ rất tốn kém khi phải gánh chịu trách nhiệm những khoản thua lỗ của các ngân hàng thương mại.

Một điểm nóng khác đó là vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và bán vốn nhà nước nắm giữ tại các doanh nghiệp này. Trong năm 2016, Chính phủ đã thực hiện bán vốn tại VNM và trong năm nay sẽ là những doanh nghiệp khác.

Mặt khác, Việt Nam là quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu, thời gian qua chỉ có nền kinh tế Mỹ là phục hồi khá tốt, trong khi các khu vực khác cũng có vẻ khá yếu. Nếu nền kinh tế thế giới không có sự hồi phục mạnh mẽ trong năm 2017 thì xuất khẩu Việt Nam sẽ yếu đi trong khi xuất khẩu lại là động lực của nền kinh tế.

Năm 2016 lần đầu tiên khối ngoại bán ròng, có đáng lo?

Có thể thấy, năm 2016 là năm đầu tiên sau một thập kỷ qua khối ngoại đã có động thái bán ròng trên thị trường chứng khoán với giá trị hơn 6,700 tỷ đồng. Lý giải về điều này, Ông Alan Phạm cho rằng vào cuối năm qua, các quỹ đầu tư nước ngoài thường dàn xếp danh mục đầu tư và hiện thực hóa một số khoản đầu tư để chứng tỏ họ mang tiền và lợi nhuận về cho những cổ đông của họ.

Thế nhưng, sang năm 2017, những yếu tố này sẽ giảm bớt và thị trường mới nổi vẫn sẽ là những khu vực thu hút nhà đầu tư. Mặt khác, dòng tiền FDI lại tăng mạnh trong năm qua, thể hiện những khoản đầu tư dài hạn đang hướng về Việt Nam. Với những dòng tiền có tính chất dịch chuyển nhanh như dòng tiền trên thị trường chứng khoán, thì sẽ trở lại nhanh, chính vì vậy dòng tiền khối ngoại sẽ quay trở lại.

Việc TTCK Mỹ khởi sắc khi chỉ số Dow Jones vượt 20,000 điểm trong thời gian qua càng hỗ trợ cho niềm tin rằng dòng tiền sẽ quay trở lại, và do đó trong năm 2017, khối ngoại sẽ trở lại mua ròng, đặc biệt nếu Việt Nam có những biến chuyển tích cực trong cơ chế, thì nhà đầu tư ngoại quốc sẽ còn yên tâm hơn.

Tuy nhiên, trong năm nay, những yếu tố quốc tế sẽ có tác động mạnh đến thị trường chứng khoán. Một trong những yếu tố đó là Fed dự kiến tăng lãi suất 3 lần lên 0.75% và điều này sẽ gây áp lực tăng lãi suất trong nước. Nếu Việt Nam không tăng lãi suất, việc dòng tiền thoái lui khỏi thị trường Việt Nam trong khi đồng USD tiếp tục mạnh lên là khó tránh khỏi. Giá dầu thì lại đang tác động tiêu cực khi tiếp tục nằm dưới mức 55 USD/thùng và tạo ra áp lực lên khối sản xuất dầu hỏa trong nước. Song, nếu giá dầu lên mức 60 USD/thùng, thì có thể tạo ra yếu tố tích cực hơn.

Song song đó, thị trường chứng khoán trong nước gặp phải một số yếu tố rủi ro. Nếu như việc bán vốn nhà nước không được thực hiện tốt, điều này sẽ khiến cho thị trường chứng khoán mất động lực đi lên. Hiện tại Chính phủ đã ban hành danh mục ngành nghề với tỷ lệ nắm giữ của khu vực tư nhân trong những ngành nghề này. Với lộ trình như vậy sẽ tăng dần phạm vi thị trường và tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài cũng cao hơn. Hiện tại, giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ chiếm 48% GDP của cả nước, con số này thấp hơn rất nhiều so với các thị trường lân cận như Thái Lan hay Philippines. Việc đẩy mạnh cổ phần hóa sẽ làm tăng mức hàng hóa cho nhà đầu tư nước ngoài, thu hút họ đến với thị trường Việt Nam./.

Tại buổi tọa đàm Công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý 4 và cả năm 2016 diễn ra ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã đề cập đến một số cú sốc có thể xảy ra tác động đến Việt ...

Tại buổi tọa đàm Công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý 4 và cả năm 2016 diễn ra ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã đề cập đến một số cú sốc có thể xảy ra tác động đến Việt Nam trong năm 2017.

Tọa đàm Công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý 4/2016

Đầu tiên, VFPR cho rằng là việc FED tăng lãi suất năm 2016 sẽ mở ra khả năng có 3 đợt tăng lãi suất trong năm 2017. Động thái này sẽ ảnh hưởng đến không chỉ nền kinh tế Mỹ mà sẽ tác động đến kinh tế toàn cầu. Sự thay đổi rõ rệt nhất là đồng USD tăng giá và gián tiếp ảnh hưởng đến VNĐ (khi mà VNĐ vẫn đang được neo theo USD).

Báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam của VEPR cũng đề cập đến việc Việt Nam có thể sẽ phải tăng lãi suất tiền gửi để giúp giữ giá trị tiền đồng và giữ tiền trong hệ thống Ngân hàng, khi đồng tiền USD tăng giá. Điều này có thể khiến mặt bằng lãi suất tăng, dẫn tới phản ứng dây chuyền của thị trường bất động sản, tạo ra những rủi ro cho nhà đầu tư.

Cùng với đó, kiểm soát chi nhân sách vẫn là một thách thức dường như rất khó vượt qua, đặc biệt đối với các khoản mục chi thường xuyên. Điều này dẫn tới tình trạng thu ngân sách chỉ đủ cho các khoản chi này, do đó Chính phủ buộc phải vay vốn để bù đắp thâm hụt, tiếp tục đầu tư phát triển và cuối cùng dẫn đến mức nợ công ngày càng tăng cao.

Một tiêu điểm khác cần chú ý là các nước xuất khẩu dầu đạt được đồng thuận về việc cắt giảm sản lượng khai thác kể từ tháng 1/2017, có thể đẩy giá dầu tăng trở lại, việc này sẽ tạo sức ép lên lạm phát, vốn đã bị đẩy lên trong thời gian gầy đây.

Cuối cùng, việc Donald Trump phản đối ký kết TPP, có thể khiến làn sóng FDI vào Việt Nam giảm và sẽ gây ra một số hệ lụy nhất định và đòi hỏi sự cải cách tốt hơn điều kiện kinh doanh và năng lực sản xuất trong nước, nâng cao sức cạnh tranh.

Tăng trưởng GDP 6.7% năm 2017 là ngưỡng cao

Năm 2016, kinh tế trong nước được phục hồi nhờ ngành công nghiệp chế biến chế tạo, cùng với sự ổn định của ngành nông nghiệp trong quý 4/2016. Kinh tế tăng trưởng 6.68% trong quý 4 và 6.21% trong cả năm 2016.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp suy giảm khiến tình hình tăng trưởng năm 2016 không đạt được như kỳ vọng. Dù tăng trưởng thương mại dần hồi phục cùng với triển vọng tốt trong thu hút vốn FDI, nhưng TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách cho rằng mục tiêu tăng trưởng 6.7% cho năm 2017 mà Chính Phủ đặt ra là một ngưỡng cao.

VEPR vẫn duy trì quan điểm cần tránh tâm lý nôn nóng đạt mục tiêu tăng trưởng cao dẫn tới buông lỏng ổn định vĩ mô. VEPR dự báo năm 2017, GDP sẽ tăng trưởng khoảng 6.4%, dự kiến tăng trưởng trong 4 quý năm 2017 lần lượt 5.8%, 6.2%, 6.6% và 6.7%. Đồng thời, VEPR cũng nhận định rằng nhiều dấu hiệu cho thấy lạm phát đang tăng quay trở lại và mục tiêu 4% cho năm 2017 là không dễ dàng.

Đồng tình với đánh giá của VEPR, ông Dương Đình Tuyển - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Việt Nam cho biết năm 2017 Việt Nam vừa có động lực và vừa có lực cản trong nền kinh tế.

Theo đó, một trong những động lực đầu tiên là những tín hiệu cải thiện về môi trường kinh doanh đã tạo động lực cho kinh tế tư nhân phát triển và sẽ còn ảnh hưởng nhiều hơn trong năm 2017. Động lực thứ 2 là tình trạng tầng lớp trung lưu của Việt Nam đang phát triển rất nhanh, đây là lực lượng tiêu dùng quan trọng giúp kích thích tăng trưởng. Động lực thứ 3 là các ngành công nghiệp chế tạo có giá trị gia tăng cao đạt được tốc độ tăng trưởng tốt, động lực thứ 4 là việc kinh tế tư nhân phát triển và cuối cùng là việc Việt Nam đã tham gia khá nhiều những hiệp định mậu dịch cũng sẽ một phần tạo động lực cho tăng trưởng trong năm 2017.

Tuy nhiên, ông Tuyển cũng nêu ra các lực cản của tăng trưởng kinh tế, trong đó trước nhất là nợ xấu và thâm hụt ngân sách rất lớn. 2 yếu tố này khiến không gian chính sách tài chính tiền tệ của Việt Nam bị thu hẹp lại, khả năng sử dụng chính sách của Chính phủ bị bó hẹp. Bên cạnh đó, đầu tư công hạn chế do thiếu tiền và áp lực từ việc hạ giá VNĐ cũng là những lực cản níu giữ sức tăng trưởng của nền kinh tế./.

Hiếm thấy có năm nào như 2016, giá cà phê càng về cuối năm càng cao. Ảnh hưởng chuỗi giá tăng ấy ở thị trường trong nước và trên sàn kỳ hạn cà phê robusta kéo đến tận những ngày đầu năm mới 2017 chưa ...

Hiếm thấy có năm nào như 2016, giá cà phê càng về cuối năm càng cao. Ảnh hưởng chuỗi giá tăng ấy ở thị trường trong nước và trên sàn kỳ hạn cà phê robusta kéo đến tận những ngày đầu năm mới 2017 chưa muốn dừng.

Cơ may giá cà phê thế giới tăng trong những tháng đầu năm 2017 vẫn còn. Ảnh: Mai Lương

Xuất khẩu mạnh, giá cứ tăng

Cà phê càng xuất bán nhiều chừng nào, giá càng vững và cao chừng nấy. Kết thúc năm 2016, Việt Nam xuất khẩu 1,79 triệu tấn cà phê đạt kim ngạch chừng 3,5 tỉ đô la Mỹ, được cho là năm (tính theo niên lịch) có khối lượng cà phê xuất khẩu cao nhất từ trước tới nay.

Dù nước xuất khẩu robusta số 1 thế giới bán ào ạt đến vậy, báo cáo định kỳ tháng 12-2016 của Tổ chức Cà phê thế giới (ICO) nhận thấy rằng lượng cà phê robusta xuất khẩu toàn cầu suốt 12 tháng vẫn giảm 7,7% xuống còn 40,5 triệu bao (60 ki lô gam/bao) nhưng arabica tăng 3,9% lên 71,9 triệu bao.

Tác động cung - cầu: chỉ là chuyện nhỏ

Xét trên góc độ cung - cầu, thị trường cà phê thế giới chưa đến nỗi thiếu hụt, ICO chia sẻ như vậy trong báo cáo mới phát hành. Dẫu robusta có thiếu chăng nữa, sẽ có lượng arabica được mùa từ các nước Trung và Nam Mỹ bù đắp.

Arabica là loại cà phê thơm, dịu, quyết định chất lượng ly cà phê, hàng năm chiếm xấp xỉ hai phần ba tổng lượng giao dịch toàn cầu. Robusta hay còn gọi là cà phê vối, thường được sử dụng để pha trộn và chế biến cà phê hòa tan, một thức uống công nghiệp tiện dụng. Thế mà đợt tăng giá trên thị trường robusta trải dài từ tháng 3-2016 đến nay, khá lâu bền, từ gần mức thấp 1.300 đô la Mỹ/tấn hồi đầu năm lên trên 2.200 đô la/tấn vào cuối năm, kéo đến tận đầu năm 2017 (xem đồ thị). Giá cà phê nguyên liệu tại các tỉnh Tây Nguyên theo nhịp tăng giá kỳ hạn, từ 30 triệu đồng/tấn lên 46 triệu đồng/tấn, nay đang quanh mức 45 triệu đồng/tấn.

Nếu chỉ dựa trên yếu tố cung - cầu để cho rằng sản lượng và mức xuất khẩu robusta thiếu nên giá nội địa và thế giới tăng là chưa đánh giá hết các góc khuất của thị trường. Thực tế thời tiết thất thường hiện nay ở Việt Nam đang làm nóng giá trên sàn kỳ hạn và cả ở thị trường nội địa do cà phê niên vụ mới 2016/2017 ra chậm, ảnh hưởng nhất thời đến tiến độ giao hàng. “Ít thấy năm nào đến tháng 12 còn mưa bão, thậm chí đến nay, nhiều nơi ở Tây Nguyên vẫn thiếu nắng, ảnh hưởng đến thu hái và phơi sấy cà phê niên vụ mới”, ông Trần Văn Tám, chủ vườn ở huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, cho biết.

Một số người kinh doanh trên sàn kỳ hạn cho rằng nếu khi nào cũng dùng thước đo bằng giá nhảy múa cao thấp hàng ngày trên sàn để nói đó là do cung - cầu chi phối, nhà kinh doanh cà phê dễ đi đến chủ quan, lạc định hướng, từ đó gặp rủi ro do chính quyết định của mình.

Diễn biến giá kỳ hạn robusta London năm 2016 và đầu năm 2017.Nguồn: ft.com

 Hoạt động đầu cơ và dòng vốn

 Đồng ý là giá tăng có thể bắt đầu bằng những thông tin bất thuận cho sản lượng như thời tiết chẳng hạn..., nhưng các tay đầu cơ biết lợi dụng điểm này để hướng tâm lý hám lợi và dư luận thị trường vào mục tiêu kiếm tiền của họ.

 Khi biết tin các vùng sản xuất cà phê robusta như Brazil, Việt Nam bị khô hạn do thời tiết bất thường, các quỹ đầu cơ nhanh tay nắn dòng vốn về, tập trung mua khống một lượng hàng giấy cực lớn trên sàn kỳ hạn. Từ khoảng 25.000 tấn cuối năm 2015, các quỹ đầu cơ đã tích tụ đến chừng 370.000 tấn - lượng dư mua hàng giấy, và đến cuối năm 2016, họ vẫn còn giữ chừng 320.000 tấn mua khống. Đấy là những con số dư mua cao kỷ lục và cũng chính là quả bom nổ chậm cho giá cà phê robusta nay mai.

“Hàng giấy” là các hợp đồng mua bán chủ yếu được thanh toán bù trừ bằng các chứng từ tài chính có giá. Nếu chủ nhân lượng dư mua này quyết định thanh lý bằng cách bán ra thì bấy giờ là “giá họa” cho người sản xuất cà phê hàng thực. Đáng tiếc rằng nhà đầu cơ làm vì túi tiền của họ và cổ đông của họ, bất cần biết cà phê đâu đó được hay mất mùa.

Sàn cà phê robusta sử dụng đồng đô la Mỹ làm phương tiện thanh toán. Việc tăng lãi suất đồng tiền này sẽ ảnh hưởng xấu đến giá cà phê. Thường giá trị đồng đô la Mỹ tăng, giá hàng hóa giảm. Giá kỳ hạn cà phê sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực nếu như đồng nội tệ các nước xuất khẩu yếu trước một đồng đô la mạnh. Đó là điều kiện nảy sinh áp lực bán hàng thực từ các nước xuất khẩu cà phê làm giá kỳ hạn cà phê giảm.

Nếu như đồng đô la Mỹ quá mạnh, dự kiến trong năm 2017, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng tiền này thêm 0,75% sau khi tăng 0,25% cuối năm ngoái. Có khả năng xảy ra tình trạng đồng nội tệ các nước sản xuất và kể cả đồng đô la Mỹ bị lạm phát. Ở trường hợp này, có thể cầu may rằng giới đầu cơ lại chọn sàn cà phê làm nơi trú ẩn để tránh những bấp bênh, rủi ro do chính sách tiền tệ gây nên. Nếu đúng vậy, hy vọng dòng vốn lại chảy vào sàn giúp giá cà phê vững hoặc tăng thêm.

Một hãng thông tin tài chính mới đây cho biết hiện nay ở Trung Quốc, các sàn kỳ hạn hàng hóa đang mở cửa thu hút nguồn vốn và cho phép mọi thành phần tham gia kinh doanh. Nghe rằng có đến 5.000 công ty môi giới và quản lý quỹ tham gia hoạt động, không ít đơn vị quản lý số quỹ lên đến 1,4 tỉ đô la Mỹ (tương đương với 10 tỉ nhân dân tệ). Đây là một nguồn vốn lớn có thể khuynh đảo giá các thị trường kỳ hạn gồm những tay chơi không chuyên nghiệp lẫn chuyên nghiệp. Giá hàng hóa nói chung, cà phê nói riêng, lại phải đối mặt với sự tăng giảm thất thường từ nguồn vốn và lực lượng kinh doanh này.

Trữ hàng: có đủ sở hụi?

Rủi ro trong kinh doanh cà phê năm 2017 còn rất lớn. Các yếu tố cung - cầu, thiếu hụt sản lượng đã được các quỹ đầu cơ khai thác triệt để và đang phát huy tác dụng tích cực, chí ít cũng từ ba đến sáu tháng đầu năm 2017.

Quả bom “hẹn giờ” là lượng dư mua hàng giấy của sàn kỳ hạn cà phê robusta sẽ nổ tung bất kỳ lúc nào khi các quỹ đầu cơ thấy không còn hứng thú với sàn cà phê, như xuất khẩu nhiều, sự biến động chính sách tiền tệ bất lợi cho việc ôm trữ hàng giấy, hay sự thiếu thanh khoản do lượng dư mua lớn...

Như vậy, cơ may giá cà phê thế giới tăng trong những tháng đầu năm 2017 vẫn còn. Những tháng cuối năm là lúc các quỹ đầu cơ thanh lý lượng mua khống cộng với áp lực bán ra do xuất khẩu cà phê từ các nước lớn như Brazil, Việt Nam, Colombia...

Giá cà phê nguyên liệu trong nước hiện nay chừng 45 triệu đồng/tấn, là mức cao. Trước một thị trường bấp bênh, nhận định giá càng về cuối năm 2017 càng thấp, liệu lợi hay hại khi quyết định rủ nhau trữ hàng cà phê chờ giá để kiếm lời? 

http://www.thesaigontimes.vn/155935/2017-gia-ca-phe-se-ra-sao.html

Có lẽ 2017 sẽ là năm đặt dấu chấm hết cho tất cả lời bàn tán về “sự dịch chuyển mạnh mẽ” (Great Rotation) của dòng tiền từ trái phiếu sang cổ phiếu, hãng tin CNBC cho hay.

Có lẽ 2017 sẽ là năm đặt dấu chấm hết cho tất cả lời bàn tán về “sự dịch chuyển mạnh mẽ” (Great Rotation) của dòng tiền từ trái phiếu sang cổ phiếu, hãng tin CNBC cho hay.

Hiểu theo nghĩa rộng là giới quan sát thị trường đã chờ đợi thị trường trái phiếu sụp đổ trong nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, trên thực tế, điều đó đã không xảy ra. Nhà đầu tư tiếp tục đổ tiền vào các tài sản có thu nhập cố định và xa rời cổ phiếu, mặc dù bối cảnh dường như cho thấy đó là thời điểm khó khăn của trái phiếu.

Thế nhưng, những dự báo về sự thay đổi cơ bản trong hành vi của nhà đầu tư vẫn còn đó. Tuy vậy, các nhà đầu tư khôn ngoan sẽ có động thái khá thận trọng khi nhận được các dự báo cho rằng đây sẽ là năm của “Great Rotation”.

"Một ví dụ về ‘thông tin giả mạo’ trong lĩnh vực đầu tư là một số người tham gia thị trường tự cho rằng “Great Rotation” sẽ xảy ra theo chiều hướng từ trái phiếu sang cổ phiếu, ông David Kostin, Chiến lược gia hàng đầu về cổ phiếu Mỹ tại Goldman Sachs, cho biết trong một báo cáo gửi khách hàng. "Mặc dù lãi suất thị trường tăng mạnh trong 6 tháng qua và giá trị thị trường của các khoản nợ giảm sút, nhưng chúng tôi hy vọng sẽ có sự luân chuyển tài sản tối thiểu từ nợ sang cổ phiếu trong năm 2017", ông cho biết thêm.

Trên thực tế, điều hoàn toàn ngược lại đã xảy ra trong những năm qua. Ngay cả khi lợi suất trái phiếu tăng mạnh và khiến giá trái phiếu giảm thì các nhà đầu tư vẫn chọn mua trái phiếu.

Các quỹ thu nhập cố định đã hút 203.7 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2016, trong khi các quỹ cổ phiếu của Mỹ bị rút 41.8 tỷ USD, theo số liệu mới nhất của Morningstar. Câu chuyện này cũng đã từng xảy ra trong năm 2015, khi các quỹ trái phiếu đô thị và chịu thuế thu hút 46.1 tỷ USD, còn thị trường cổ phiếu Mỹ đành ngậm ngùi “tiễn biệt” 66.5 tỷ USD.

Một trong những lý do chính khiến dòng tiền tiếp tục chạy vào trái phiếu rất đơn giản: Một số nhà đầu tư, đặc biệt là các tổ chức, bắt buộc phải cân bằng rủi ro của họ. Do đó, một cuộc di tản lớn khỏi các tài sản thu nhập cố định sẽ chưa thể xảy ra sớm được.

Thật vậy, quỹ ETF về tài sản có thu nhập cố định được ưa chuộng nhất, iShares Core U.S. Aggregate Bond, đã thu hút gần 11.5 tỷ USD trong vòng hơn 12 tháng qua, trong khi giá chứng chỉ quỹ (ccq) này gần như đi ngang trong suốt khoảng thời gian đó.

"Một số nhà đầu tư có tỷ trọng trái phiếu hiện đang ở mức thấp nhất trong 30 năm qua", ông Kostin cho biết. "Các khoản nợ nắm giữ của những nhà đầu tư này có thể tiếp tục giảm, nhưng một kết quả có khả năng xảy ra cao hơn là tỷ lệ phân bổ trái phiếu sẽ tiếp tục giữ nguyên và tỷ trọng nợ trong danh mục chỉ giảm khi cổ phiếu tăng giá".

Ví dụ, các công ty bảo hiểm nắm giữ 3.2 ngàn tỷ USD trong số 8.5 ngàn tỷ USD của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, theo số liệu thống kê từ Goldman Sachs và Hiệp hội Thị trường Tài chính và Ngành Chứng khoán (SIFMA). Tuy nhiên, lĩnh vực này phải đối mặt với những hạn chế về số lượng cổ phiếu có thể nắm giữ và vì thế khó có thể cắt giảm đáng kể tỷ lệ trái phiếu nắm giữ .

Rất có khả năng là sự chuyển dịch chuyển của dòng tiền sẽ xảy ra ở cả 2 thị trường cổ phiếu và trái phiếu.

Dòng vốn sẽ dịch chuyển nhưng không thực sự quá mạnh

Các nhà đầu tư lo lắng về đà leo dốc của tốc độ tăng trưởng đang đổ tiền các chứng khoán Chính phủ được bảo vệ khỏi tác động của lạm phát (TIPS), cụ thể quỹ iShares TIPS ETF đã thu hút 6.8 tỷ USD trong vòng 12 tháng qua, mức hút vốn mạnh thứ 2 trong tất cả các quỹ. Bên cạnh đó, điều này còn làm thời gian đáo hạn ngắn lại. Đối với cổ phiếu, các quỹ ở thị trường mới nổi đã trở nên phổ biến khi có các quỹ tập trung vào giá trị.

Mark Schofield, Giám đốc điều hành chiến lược toàn cầu của Citigroup, cho hay: “Chúng tôi không (và không bao giờ) tán thành với lý thuyết luân chuyển này”. “Chúng tôi tin rằng có sự luân chuyển rủi ro giữa các loại tài sản. Sự luân chuyển rủi ro giữa các loại tài sản là ngẫu nhiên và tương quan nghịch chiều với sự luân chuyển trong các loại tài sản khác. Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy trong vài năm qua, sự luân chuyển cũng có thể là không tương quan hoặc thậm chí tương quan cùng chiều".

Quay lại chủ đề này từ nhiều năm trước, ông Michael Hartnett, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Bank of America Merrill Lynch, đã từng nhắc tới “Great Rotation” trong khoảng năm 2012. Gần đây, ông vẫn tin rằng sự luân chuyển sắp sửa diễn ra, dù cho điều này mang nhiều sắc thái hơn là một sự dịch chuyển đơn thuần từ trái phiếu sang cổ phiếu.

Ông dự báo năm 2017 sẽ chứng kiến sự dịch chuyển từ các giao dịch giảm phát sang các giao dịch tạo lạm phát. Ông kỳ vọng dòng tiền từ trái phiếu sẽ đổ vào các hàng hóa. Đối với cổ phiếu, ông dự đoán sẽ có sự dịch chuyển từ cổ phiếu tăng trưởng sang cổ phiếu giá trị, và từ cổ phiếu vốn hóa lớn sang cổ phiếu vốn hóa nhỏ.

“Trong năm 2017, nhà đầu tư có thể chứng kiến sự tăng trưởng của lạm phát, dẫn đến sự luân chuyển nhiều hơn từ việc nắm giữ các “tài sản giảm phát” sang các tài sản được hưởng lợi từ lãi suất và lạm phát cao hơn. Các tài sản thực sẽ có thành quả tốt hơn các tài sản tài chính", ông Hartnett nhận định về triển vọng 2017./.

“Năm 2017 sẽ là một năm không quá thuận lợi với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, nhất là vào giai đoạn cuối năm. Kịch bản dự báo điểm số VN-Index khá rộng cho kịch bản tiêu cực 590 điểm và ...

“Năm 2017 sẽ là một năm không quá thuận lợi với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, nhất là vào giai đoạn cuối năm. Kịch bản dự báo điểm số VN-Index khá rộng cho kịch bản tiêu cực 590 điểm và kịch bản tích cực 758 điểm”, đó là dự cảm của ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Phân tích thị trường CTCK BIDV (BSI).

Cần lời giải tối ưu cho bài toán cân bằng cung cầu trong năm 2017

Chia sẻ những dự báo về TTCK trong năm 2017, ông Khoa cho rằng năm 2017 sẽ phải là một năm không quá thuận lợi với TTCK Việt Nam, nhất là vào giai đoạn cuối năm. Và kịch bản dự báo điểm số VN-Index khá rộng cho kịch bản tiêu cực 590 điểm và kịch bản tích cực 758 điểm.

Ông Bùi Nguyên Khoa

Nguyên nhân là quy mô thị trường đang tăng rất nhanh trong khi dòng tiền vào thị trường khá hạn chế và hiện tượng gây loãng cổ phiếu đang âm thầm diễn ra. Chính phủ đã xây dựng khung pháp lý và chế tài rõ ràng do vậy việc cổ phần hóa, niêm yết mới là xu hướng tất yếu. Làn sóng niêm yết sẽ còn mở rộng do rất nhiều công ty đại chúng sẽ phải niêm yết ngay trong năm 2017. Nhiều cổ phiếu niêm yết mới mang lại cơ hội lựa chọn nhiều hơn cho nhà đầu tư những cũng tạo hiệu ứng gây loãng và tạo sức ép lớn lên các thị trường trong ngắn hạn. Đây là yếu tố ảnh hưởng trọng yếu đến thị trường trong năm 2017.

Để tránh kịch bản cung vượt cầu và hậu quả đáng tiếc vì hoạt động đẩy giá trước niêm yết và niêm yết ồ ạt trong năm 2006 – 2007, thị trường cần được điều hành một cách thận trọng, khiển khai đồng bộ các giải pháp cân bằng cung cầu từ các cơ quan quản lý.

Ngoài ra, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCK) đang rất nỗ lực để thị trường chứng khoán phái sinh đi vào vận hành vào năm 2017 được đánh giá cao, dù vậy theo ông Khoa bước đầu chỉ có 2 sản phẩm phái sinh đơn giản là hợp đồng tương lai chỉ số và hợp đồng tương lại trái phiếu Chính phủ nên không quá kỳ vọng về sức ảnh hưởng của hai sản phẩm này đến thị trường cổ phiếu. Và các sản phẩm sẽ ý nghĩa trong việc giúp nhà đầu tư (NĐT) làm quen, nâng cao tầm hiểu biết trước khi đón nhận các sản phẩm có kết cấu phức tạp và tính hữu ích cao hơn.

Ông Khoa cho rằng kỳ vọng lớn nhất trong năm 2017 là các biện pháp hỗ trợ cầu, trong  khi các giải pháp đồng bộ cần thời gian triển khai thì những giải pháp ngắn hạn như điều chỉnh thời gian thanh toán từ T+3 xuống T+2, T+1 và T+0 và việc xem xét mở room trong lĩnh vực ngân hàng cho khối ngoại nhằm đẩy nhanh cơ cấu hệ thống ngân hàng trở thành nhân tố đáng chú ý.

Ngoài ra, trong năm 2016 những tác động chung trên thế giới đã có ảnh hưởng rõ nét đến TTCK Việt Nam và xu hướng này sẽ còn tiếp tục diễn ra trong những năm tới. Có ba nguyên nhân củng cố cho điều này:

Một là, độ mở của kinh tế Việt Nam khá lớn với hoạt động xuất khẩu bằng 1.7 GDP. Việt Nam cũng đang tham gia vào chuỗi sản xuất của thế giới. Điều này cũng đồng nghĩa với biến động của kinh tế thế giới sẽ ảnh hưởng mạnh đến kinh tế Việt Nam và đến thị trường chứng khoán.

Hai là, quy mô TTCK tăng mạnh kéo theo sự dịch chuyển dòng vốn giữa các thị trường sẽ ảnh hưởng ngày càng lớn. TTCKViệt Nam khá nhỏ, hoạt động đầu tư của khối ngoại cũng khá hạn chế nhưng dù vậy trước nay vẫn nằm trong xu thế mua ròng. Hoạt động rút vốn hiếm hoi diễn ra trên thị trường niêm yết trong năm 2016 đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường.

Ba là, tầm nhìn, quan điểm nhà đầu tư đang được mở mang và hòa nhập với xu thế chung thế giới. Thay vì chỉ chú trọng đơn thuần vào bảng giá, thông tin trong nước và thông tin cổ phiếu thì xu hướng quan tâm đến diễn biến chính trị, kinh tế thế giới cũng như sự vận động thị trường chứng khoán, hàng hóa, tiền tệ thế giới đang ngày càng được NĐT ngày càng sát sao. Chính điều này khiến sự biến động của thị trường và nhóm ngành ngày càng gần với biến động của thế giới.

Năm 2016, VN-Index thực chất chỉ tăng 7.6%

Xét về điểm số, năm 2016 là một năm thành công với VN-Index khi tăng 14.8% và là một trong chỉ số tăng trưởng mạnh nhất khu vực. Song, một điều đáng tiếc nhưng thực tế đã xảy ra là VN-Index tăng mạnh nhưng tài khoản nhà đầu tư lại không tăng trưởng tương ứng. Ông Khoa cho biết theo tính toán của BSI, VN-Index thực chất chỉ ở mức 623.1 điểm, tăng 7.6% (bằng ½ so với mức tăng thực tế sau khi loại trừ điểm đóng góp 41.7 điểm từ 2 cổ phiếu SABROS).

Hơn nữa liên thông với vận động của TTCK thế giới, TTCK Việt Nam cũng trải qua 3 cú sốc gồm (1) lo ngại dự trữ ngoại hối Trung Quốc giảm mạnh và kinh tế Trung Quốc hạ cánh cứng trong tháng 1; (2) brexit vào đầu tháng 6 và (3) Bầu cử Tổng thống Mỹ đầu tháng 11. Mặc dù các sự kiện trên có hiệu ứng tiêu cực giảm dần, thị trường vẫn biến động mạnh kéo theo hoạt động bán tháo gây tổn hại cho NĐT. 

Theo đó, diễn biến giá của nhiều dòng và nhóm cổ phiếu cũng không có thuận lợi như đà tăng của VN-Index. Có những trào lưu đầu tư nổi bật năm 2016 như:

Vận động theo biến động của hàng hóa thế giới. Nhiều mặt hàng hóa cơ bản thế giới tăng mạnh gồm giá dầu, thép, giá đường, giá cao su, .... ảnh hưởng khá mạnh đến các cổ phiếu hoạt động trong ngành. Các cổ phiếu dầu khí (GAS, PVD, PVS) tăng trưởng mạnh và giữ nhịp cho thị trường trong 6 tháng đầu năm. Ngành thép (HSG, HPG, NKG) có nhịp tăng giá mạnh từ đầu năm nhờ thép lên giá và chính sách chống bán phá giá. Được hậu thuẫn bởi KQKD ấn tượng, ngành thép duy trì đà tăng đến tận tháng 9 và là nhóm cổ phiếu hiếm hoi duy trì mức tăng trưởng trong tháng 12. Ở quy mô nhỏ hơn, nhóm cổ phiếu mía đường tăng tốt trong tháng 6 đầu năm trong khi nhóm cổ phiếu cao su tăng mạnh trong  tháng 9 - 11.

Vận động theo kỳ vọng thoái vốn nhà nước tại các công ty niêm yết và làn sóng niêm yết mới. Thông tin thoái vốn SCIC tại các công ty niêm yết lớn tại một số thời điểm đã giúp nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh từ tháng 6 - tháng 10 gồm VNM, BMP, NTP, FPTVCG. Hoạt động đầu tư theo xu thế này chỉ dừng lại trước thông tin SCIC mới thoái vốn tại VNM trong năm 2016. Xu hướng đầu tư vào thị trường OTC, mua khi mới niêm yết đón đầu làn sóng niêm yết trên thị trường xuất hiện vào tháng 10 và đỉnh điểm của sự kỳ vọng khi các cổ phiếu ACV, HBN và SAB niêm yết và có mức tăng giá mạnh. 

Vận động ngược chiều nhờ Hiệp định TPP khó thành công. Tổng thống Obama không được 2 viện quốc hội hẫu thuẫn để thông qua hiệp định TPP vào cuối nhiệm kỳ làm đảo chiều xu thế của nhiều ngành liên quan. Nhóm các ngành kỳ vọng hưởng lợi từ TPP như dệt may, hạ tầng, cảng biển đều giảm điểm, trong khi ngành dược lại tăng mạnh. Ngành dược và y tế tăng 56.1% (nhóm dược tăng 60.3%).

Vận động định hướng theo KQKD nổi bật. Nhóm cổ phiếu có chuyển biến kinh doanh rõ rệt như ngành xây dựng (CTD, HBC), vật liệu xây dựng (CVT, VIT, BCC), đều có mức vận động giá vượt trội so với thị trường.

Theo quan sát của ông Khoa, dòng tiền phần lớn thời gian xoay quanh các xu hướng chính trên, chỉ có một thời gian ngắn chuyển dịch sang nhóm cổ phiếu thị trường./.

Ông Kim Thiên Quang - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) chia sẻ, các quỹ đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, song điều họ quan ngại chính là sự xác ...

Ông Kim Thiên Quang - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) chia sẻ, các quỹ đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, song điều họ quan ngại chính là sự xác thực, minh bạch và kịp thời trong các số liệu về nợ công và thâm hụt ngân sách.

Trong quá trình tiếp xúc với các quỹ đầu tư nước ngoài, ông Quang nhận thấy họ đặc biệt rất quan tâm đến thị trường Việt Nam với kinh tế ổn định, môi trường đầu tư được cải thiện. Tuy nhiên về mặt vĩ mô, sự quan tâm này bị cản trở khá lớn bởi quan ngại về thâm hụt ngân sách khi số liệu báo cáo cuối cùng chỉ ra thâm hụt ngân sách thực tế trong giai đoạn 2013-2015 và nợ công đã cao hơn nhiều so với  báo cáo trước đó.

Vấn đề không chỉ nằm ở việc thâm hụt bao nhiêu, nợ công lớn thế nào mà ở sự xác thực, minh bạch và kịp thời trong các số liệu được cung cấp vì các quyết định đầu tư, đặc biệt ở các thị trường cận biên hay mới nổi phụ thuộc rất nhiều vào nhận định sức khỏe của nền kinh tế nói chung, trong đó sức khỏe tài khóa là một trong các cấu thành rất quan trọng.

Ông Kim Thiên Quang: "Các yếu tố quan trọng có thể tác động lên triển vọng của thị trường là: (1) sức khoẻ nội tại của nền kinh tế Việt Nam (đây cũng là yếu tố được đặt kỳ vọng cao nhất); (2) các quyết sách tiếp theo của Fed trong việc điều chỉnh lãi suất trong năm 2017; (3) diễn biến giá cả hàng hoá nguyên nhiên vật liệu trên toàn cầu; (4) hoạt động của khối ngoại tại TTCK Việt Nam và (5) sự đổ bộ của rất nhiều các hàng hoá mới, có chất lượng lên sàn niêm yết".

Mặt khác, về mặt thị trường, câu chuyện room cho nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài chưa được giải quyết triệt để, vẫn còn sự phân biệt giữa nhà đầu tư nước ngoài và trong nước, giữa quỹ đầu tư và nhà đầu tư cá nhân cũng như một vài yếu tố kỹ thuật khiến cho nỗ lực nâng hạng thị trường (lên thị trường mới nổi) của Việt Nam không được đánh giá là sẽ sớm đạt được trong thời gian 1-2 năm tới.

Những điều này dẫn đến thị trường chứng khoán Việt Nam không hấp dẫn theo quan hệ lợi nhuận/rủi ro. Nhiều cổ phiếu tốt được định giá khá cao nếu không có yếu tố dẫn đến việc re-rating lại thị trường và/hoặc các cổ phiếu này. Nói một các đơn giản, các quỹ đầu tư tập trung vào thị trường cận biên, mới nổi hoàn toàn có thể tìm kiếm các cổ phiếu có chỉ số P/E, P/BV tương tự như một số cổ phiếu tốt ở Việt Nam nhưng lại có dự báo tăng trưởng ấn tượng hơn nhiều.

Dẫu vẫn tồn tại khó khăn, bất cập nhưng các nhà đầu tư nước ngoài cũng đánh giá rất cao những nỗ lực trong thời gian qua của Chính phủ và của UBCK cùng hai Sở GDCK khi đưa các doanh nghiệp đại chúng lên sàn là bước đi đầu tiên để tăng nhanh số lượng hàng hóa, giúp các nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn hơn. Kế hoạch thoái vốn ở các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) là một cam kết dài hơi trong việc thực hiện triệt để cải cách DNNN hoặc DNNN còn nắm vốn lớn, tăng hiệu quả hoạt động không chỉ tại các doanh nghiệp này mà còn tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế từ sự chuyển mình của khối Nhà nước. Việc hỗ trợ các doanh nghiệp niêm yết (DNNY) trong việc nới room cũng như bỏ dần một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện góp phần đem lại sự tin tưởng về sự cởi mở và thiện chí của các nhà điều hành thị trường. 

Ông Quang tin rằng thị trường đang đi đúng hướng. Các khó khăn, nút thắt đã được xác định và giải pháp đang được cân nhắc nhưng sẽ sớm được đưa ra và thực hiện theo hướng nhanh hơn, triệt để hơn so với trước đây.

Kịch bản 2017 có thể sẽ là một sự phân hoá cao độ

Nói về thị trường năm qua, ông Quang nhận định VN-Index ghi nhận mức tăng đơn thuần về mặt điểm số khoảng 15% trong năm 2016 (chưa tính phần cổ tức được chi trả). Xét về tương quan hiệu quả giữa các kênh đầu tư thì chứng khoán tiếp tục là kênh đầu tư chứng tỏ hiệu quả tốt nhất so với các kênh khác như tiết kiệm (khoảng 6.5%),  ngoại tệ (khoảng 1.5%), vàng (khoảng 10%) và trung bình các phân khúc thị trường BĐS (khoảng 6%).

Và điều ấn tượng nhất đó chính là sức đề kháng mạnh mẽ của TTCK Việt Nam trước các thông tin vĩ mô được cho là khá tiêu cực kể cả trong nước lẫn quốc tế. Khác với hai năm 2014 và 2015 trước đó khi đi kèm với những con sóng tăng mạnh luôn có những đợt giảm điểm rất bất ngờ và khiến NĐT gần như không thể trở tay. Năm 2016 chứng kiến sự đi lên một cách vững vàng hơn, ngay cả khi thị trường phải đón nhận những thông tin dạng rủi ro hệ thống như sự kiện Brexit hay bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ thì tác động giảm cũng chỉ có trong một vài phiên và mau chóng được trung hoà trở lại sau đó.

Năm 2017 tiếp tục sẽ là một năm có nhiều thử thách dành cho TTCK Việt Nam, dù vậy ông Quang vẫn cho rằng cơ hội đang nhiều hơn so với rủi ro và kịch bản có thể sẽ tiếp tục là một sự phân hoá cao độ trên thị trường. Điểm số của các Index có thể biến động đi lên không quá nhiều nhưng những NĐT đủ kiến thức và bản lĩnh sẽ có được các phần thưởng rất xứng đáng nếu lựa chọn đúng điểm đến của dòng tiền trên thị trường.

Các yếu tố quan trọng có thể tác động lên triển vọng của thị trường là: (1) sức khoẻ nội tại của nền kinh tế Việt Nam (đây cũng là yếu tố được đặt kỳ vọng cao nhất); (2) các quyết sách tiếp theo của Fed trong việc điều chỉnh lãi suất trong năm 2017; (3) diễn biến giá cả hàng hoá nguyên nhiên vật liệu trên toàn cầu; (4) hoạt động của khối ngoại tại TTCK Việt Nam và (5) sự đổ bộ của rất nhiều các hàng hoá mới, có chất lượng lên sàn niêm yết./.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA) cho biết, doanh số bán hàng của toàn thị trường trong tháng 12 đạt 33,295 xe, bao gồm 22,838 xe du lịch; 9,372 xe thương mại và 1,085 xe chuyên dụng.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA) cho biết, doanh số bán hàng của toàn thị trường trong tháng 12 đạt 33,295 xe, bao gồm 22,838 xe du lịch; 9,372 xe thương mại và 1,085 xe chuyên dụng.

Theo đó, doanh số xe du lịch tăng 27%; xe thương mại tăng 1% và xe chuyên dụng giảm 4% so với tháng trước.

Sản lượng của xe lắp ráp trong nước đạt 23,565 xe, tăng 7.3% so với tháng trước và số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 9,730 xe, tăng 50% so với tháng trước.

Như vậy, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết tháng 12/2016 đạt 304,427 xe, tăng 24% so với cùng kì năm ngoái. Trong đó, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước tăng 32% trong khi xe nhập khẩu tăng 5% so với cùng kì năm ngoái.

Dự báo doanh số bán 2017 sẽ tăng khoảng 10% so với 2016. Trong đó, xe ô tô du lịch tăng 27%; xe thương mại tăng 25% và xe chuyên dụng tăng 33% so với cùng kì năm ngoái./.

Với những tên tuổi lớn như Vietnam Airlines, Petrolimex, Vinatex... nguồn cổ phiếu có chất lượng sẽ gia tăng, giúp duy trì sự quan tâm và luồng tiền của giới đầu tư trong và ngoài nước đối với thị ...

Với những tên tuổi lớn như Vietnam Airlines, Petrolimex, Vinatex... nguồn cổ phiếu có chất lượng sẽ gia tăng, giúp duy trì sự quan tâm và luồng tiền của giới đầu tư trong và ngoài nước đối với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, ông Nguyễn Đức Hùng Linh - Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân CTCK Sài Gòn (SSI) chia sẻ.

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh

Theo ông Linh, điểm nhấn tích cực của TTCK 2016 là VN-Index tăng 15% trong khi nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) bán ròng, trái ngược với năm 2015 trước đó khi NĐTNN mua ròng nhưng VN-Index chỉ tăng được 6%. Từ năm 2015 trở về trước, dòng tiền nước ngoài, đặc biệt là dòng tiền qua ETF là động lực thúc đẩy TTCK nhưng sang 2016 dòng tiền này đã đảo chiều. Dòng tiền trong nước được kích hoạt nhờ lãi suất thấp và sự dư thừa thanh khoản trong hệ thống ngân hàng đã trở thành động lực giúp thị trường tăng trưởng.

Tuy vậy, dòng tiền này không chảy đều mà có sự chọn lọc dựa trên tiềm năng của từng ngành. Ví dụ, ngành ngân hàng có vốn hóa lớn nhất thị trường lại giảm 11% do rủi ro nợ xấu trong khi ngành sản xuất kim loại đứng thứ 5 về vốn hóa tăng tới 79% nhờ thị trường xây dựng tiếp tục sôi động. Năm 2016 cũng nổi lên hiện tượng cổ phiếu mới lên sàn tăng phi mã đẩy chỉ số, làm ảnh hưởng đến chất lượng tăng trưởng thực sự của TTCK.

Sang năm 2017, yếu tố được kỳ vọng sẽ mang lại động lực cho thị trường năm 2017 chính là làn sóng niêm yết của nhiều doanh nghiệp lớn. Dù đã có hơn 600 doanh nghiệp trên sàn HOSE và HNX nhưng hiện tượng khan hiếm cổ phiếu tốt vẫn khá phổ biến. Với những tên tuổi lớn như Vietnam Airlines, Petrolimex, Vinatex... nguồn cổ phiếu có chất lượng sẽ gia tăng, giúp duy trì sự quan tâm và luồng tiền của giới đầu tư trong và ngoài nước.

Chênh lệch cung cầu theo tôi không quá lo ngại trong khi gia tăng số lượng cổ phiếu lớn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho TTCK như nâng cao chất lượng các bộ chỉ số hay định hướng được dòng tiền vào doanh nghiệp cơ bản, hạn chế yếu tố đầu cơ thiếu bền vững”, ông Linh nhận định.

Song, yếu tố hỗ trợ TTCK trong năm 2016 là lãi suất thấp và sự dư thừa thanh khoản sẽ khó lặp lại trong năm 2017 khi lạm phát tăng, thặng dư cán cân thanh toán giảm và lãi suất USD tăng nhanh. Đây là rủi ro mới bên cạnh các rủi ro vĩ mô cố hữu như thâm hụt ngân sách và nợ xấu.

Cũng theo ông Linh, năm 2016, TTCK Việt Nam đã đứng vững trước những biến cố lớn từ bên ngoài như sự kiện Brexit hay đồng NDT mất giá nên có thể hy vọng rằng chúng ta đủ sức đứng vững nếu có xảy ra biến cố từ bên ngoài. Nhưng đây có lẽ mới là hy vọng, chỉ đến khi các sự kiện xảy ra thì mới đánh giá hết được tầm ảnh hưởng của nó. Việc Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ tiềm ẩn nhiều vấn đề khó đoán trước và đây là yếu tố bên ngoài cần đặc biệt lưu ý trong năm 2017.

Khối ngoại sẽ giao dịch tương tự năm 2016

Năm 2016, Ủy ban Chứng khoán (UBCK) không chỉ nỗ lực trong việc làm thông thoáng hơn cho NĐTNN mà còn trong nhiều biện pháp khác nhằm phát triển TTCK như rút ngắn thời gian giao dịch, phát triển thị trường phái sinh, tuyên truyền nâng cao ý thức quan hệ cổ đông trong các doanh nghiệp niêm yết... Riêng việc nới room cũng đã thể hiện sự kiên trì và quyết tâm rất lớn của UBCK. Nhờ có nới room mà năm 2016 TTCK vẫn đón nhận được thêm luồng vốn mới từ nước ngoài trong bối cảnh giới đầu tư quốc tế rút vốn khỏi các thị trường mới nổi. Những nỗ lực của UBCK giúp có thêm niềm tin vào sự lớn mạnh của TTCK Việt Nam trong tương lai. 

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang được xếp hạng ở mức thị trường cận biên do nhiều hạn chế về hạ tầng và lưu chuyển vốn. Nới room dù đã được triển khai nhưng mức độ lan tỏa chưa cao do còn nhiều vấn đề pháp lý nằm ngoài tầm kiểm soát của UBCK hay Bộ tài chính. Đây cũng là lý do MSCI mặc dù ghi nhận nới room là một bước tiến nhưng họ vẫn đánh giá độ mở cho NĐTNN của Việt Nam chưa đạt. Một hạn chế khác là công bố thông tin và báo cáo tài chính bằng tiếng anh còn rất ít, làm giảm khả năng tiếp cận thông tin của NĐTNN.

Ông Linh kỳ vọng những vấn đề kỹ thuật này có thể khắc phục trong khoảng thời gian ngắn nếu các cơ quan tiếp tục nỗ lực giống như đã làm với nới room. Rào cản lớn cho sự thông thoáng với NĐTNN nằm ở tự do luân chuyển vốn. Việt Nam vẫn đang áp dụng cơ chế quản lý ngoại hối chặt chẽ để bảo vệ VNĐ. Chỉ khi nào sức khỏe nền kinh tế cải thiện, dự trữ ngoại hồi dồi dào và chúng ta hoàn toàn tự tin vào nguồn cung ngoại tệ thì việc luân chuyển vốn vào và ra Việt Nam mới có thể dễ dàng hơn. Để đạt được điều này có lẽ cần một thời gian tương đối dài.

Dự báo biến động dòng vốn ngoại trong năm 2017, ông Linh cho biết, NĐTNN sẽ vẫn giao dịch tương tự như những gì đã xảy ra trong năm 2016 (ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt như VIC). Nhóm nhà đầu tư chủ động hay nhóm chuyên săn tìm cơ hội tại các thị trường mới nổi sẽ vẫn ở lại hoặc tìm tới Việt Nam. Mục đích của họ là tìm kiếm khả năng sinh lời cao ở một đất nước còn nhiều tiềm năng. Nếu có gì khiến họ còn băn khoăn thì đó có thể là định giá và tỷ giá.

Với nhóm đầu tư thụ động hoặc có chiến lược phân bổ tài sản toàn cầu, họ sẽ rút vốn khỏi các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam do rủi ro lãi suất. Mối lo NĐTNN bán ròng hiện tại tập trung chủ yếu ở 2 quỹ ETF lớn với tổng giá trị tài sản hơn 500 triệu USD. Các nhà đầu tư ở 2 quỹ ETF này đã rút 160 triệu USD trong năm 2016 mà nguyên nhân chính là do lãi suất tăng tại Mỹ. Dự báo Fed sẽ nâng lãi suất với tần suất nhanh hơn nên các ETF sẽ còn tiếp tục bị rút vốn.

Việc cân bằng 2 luồng vốn vào và ra phụ thuộc vào nhiều biến số cả trong lẫn ngoài Việt Nam. Trong giới hạn quốc gia, ông Linh cho rằng việc đẩy nhanh IPO, niêm yết hoặc thoái vốn Nhà nước sẽ tạo lực hút rất tốt cho luồng tiền lớn từ nước ngoài. Ví dụ như trường hợp bán cổ phần Vinamilk (VNM) đã thu được 500 triệu USD, gấp nhiều lần số vốn 2 ETF đã rút khỏi Việt Nam. Có điều luồng tiền đó sẽ không có hiệu ứng lan tỏa cao trên sàn chứng khoán như luồng tiền qua ETF./.

Chuyển động phức tạp của các chỉ số thị trường trong những tháng cuối năm 2016 đang báo hiệu cho một thời kỳ được dự kiến là sẽ có nhiều biến động bất ngờ trong năm 2017.

Chuyển động phức tạp của các chỉ số thị trường trong những tháng cuối năm 2016 đang báo hiệu cho một thời kỳ được dự kiến là sẽ có nhiều biến động bất ngờ trong năm 2017.

Một số tín hiệu tích cực

Nhóm MA dài hạn vẫn đang trụ vững. Các đường SMA 100, SMA 200, SMA 300... hiện vẫn liên tục đi lên dù VN-Index giằng co mạnh và điều chỉnh trong những tháng cuối năm 2016.

Nhóm này cũng hỗ trợ rất tốt cho VN-Index trong các đợt sụt giảm ngắn hạn trong năm qua nên độ tin cậy ngày càng cao.

Ngoài ra chỉ số cũng đã phá vỡ vùng đỉnh cũ các năm trước (tương đương vùng 630 – 640 điểm) và tạo ra các đỉnh và đáy sau cao hơn (higher high, higher low) nên xu hướng tăng dài hạn vẫn tiếp tục được duy trì.

Cơ hội trong quý 1/2017. Dù có rung lắc trong ngắn hạn nhưng nhìn chung đây là cơ hội chứ không phải là rủi ro đảo ngược xu hướng.

Theo tính chu kỳ của thị trường thì những tháng cuối năm VN-Index thường giảm mạnh hoặc đi ngang và sau đó tăng mạnh vào quý 1 năm sau. Hiện tượng này đã diễn ra 5 năm liên tiếp và chỉ sai 4/15 lần (vào năm 2002, 2003, 2008, 2011) xuyên suốt lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam.

Điều này có thể lý giải do các nguyên nhân sau:

Thứ nhất, sau khi làn sóng bán ra để tránh thuế và làm đẹp báo cáo tài chính cuối năm kết thúc, thị trường có chiều hướng tăng mạnh trong tháng 1 do hoạt động mua lại (cover) cổ phiếu.

Thứ hai, khi càng nhiều người biết đến January Effect thì hiệu ứng này càng diễn ra mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa.

Cuối cùng, VN-Index vẫn đang duy trì trên các đường MA dài hạn (SMA 200, SMA 300,...) và vượt đỉnh cũ khó có thể xảy ra tình trạng phá vỡ trong thời gian tới.

Những rủi ro tiềm ẩn

Áp lực bán ròng của khối ngoại. Việc khối ngoại lướt sóng mạnh mẽ và có thiên hướng bán ròng cũng khiến không ít nhà đầu tư lo ngại trong năm 2016.

Việc này có thể bắt nguồn từ việc FED nâng lãi suất và sự tăng trưởng của US Dollar Index. Nếu xét theo tương quan thì những đợt bứt phá của US Dollar Index (đường màu đen) đều trùng với các giai đoạn sụt giảm kéo dài của thị trường chứng khoán Việt Nam (giai đoạn tháng 05/2012-tháng 07/2012, giai đoạn tháng 09/2014-tháng 12/2014...).

Khối lượng giao dịch đi xuống. Khối lượng giao dịch trung bình (theo weekly chart) đã bắt đầu đi xuống kể từ tháng 08/2016. Nếu điều này vẫn tiếp diễn trong thời gian tới thì dự kiến giai đoạn đầu năm 2017 sẽ khá khó khăn và ít cơ hội tìm kiếm lợi nhuận.

Vì vậy, nhà đầu tư cần theo dõi sát sao động thái của khối ngoại và thanh khoản của thị trường trong những tuần tới. Nếu khối ngoại mua ròng trở lại thì January Effect có thể lặp lại trong năm nay./.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2017 sẽ có 7 thách thức chính của ngành thủy sản Việt Nam.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2017 sẽ có 7 thách thức chính của ngành thủy sản Việt Nam.

Thứ nhất, hạn hán và xâm nhập mặn: Tình hình hạn hán, thiếu nước ngọt và xâm nhập mặn diễn biến phức tạp trong 2016 được dự báo sẽ tiếp tục có những ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất thủy sản, nhất là các loài nuôi nước ngọt, trong 2017 – tác động không nhỏ đến diện tích và sản lượng nguyên liệu thủy sản nói chung.

Thứ hai, rào cản kỹ thuật và bảo hộ thương mại từ các thị trường NK: Với việc tự do hóa thương mại, thủy sản Việt Nam sẽ có lợi về thuế quan, nhưng sẽ là đối tượng để các thị trường áp dụng các rào cản phi thuế quan nhằm bảo hộ ngành SX nội địa hoặc hạn chế NK. Những rào cản như thuế CBPG, thuế chống trợ cấp, các quy định kiểm tra hóa chất, kháng sinh, bảo vệ nguồn lợi IUU hay chương trình thanh tra riêng biệt đang và sẽ được tăng cường áp dụng.

Thứ ba, giá thành sản xuất nguyên liệu của Việt Nam còn cao: Ngành nuôi tôm và một số sản phẩm thủy sản chủ lực của Việt Nam đã được nhìn nhận và so sánh với các ngành tương tự tại Ấn Độ, Thái Lan cho thấy giá thành sản xuất của VN đang cao hơn từ 10-30%. Có nhiều yếu tố tác động tạo ra giá thành sản phẩm cao (từ giống, thức ăn, các vật tư đầu vào, tổn thất sau thu hoạch, điện-nước, các chi phí hành chính...). Đây cũng là yếu tố quan trọng tác động lên hệ số cạnh tranh của thủy sản Việt Nam trong năm 2017 mà các DN đặc biệt quan tâm.

Thứ 4, thiếu nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu: Với uy tín nguồn cung có chất lượng cho thị trường thế giới và năng lực/công nghệ cao cho chế biến thủy sản, Việt Nam là điểm đến của nhiều nhà nhập khẩu thủy sản trên thế giới. Tình hình thiếu nguyên liệu cho CBXK ở một số nhóm hàng hoặc tại một số thời điểm trong năm ngày càng rõ rệt. Nhiều DN đã duy trì việc nhập khẩu các nguồn nguyên liệu (tôm, cá ngừ, mực-bạch tuộc, một số loài cá biển...) để tạo ra sự ổn định và năng lực cạnh tranh trong thời gian qua. Việc thiếu nguyên liệu thủy sản trong nước phục vụ nhu cầu XK sẽ tiếp tục là một vấn đề nhiều DN thủy sản quan ngại trong năm 2017.

Thứ 5, chịu cạnh tranh mạnh mẽ: Tham gia vào các FTA đồng nghĩa với việc mở cửa và hội nhập hơn nữa vào nhiều thị trường. Tuy nhiên, ngành và nhiều DN Việt Nam chưa tận dụng được tốt nhất các ưu đãi/cơ hội của FTA. Mặc dù, Chính phủ đã có nhiều Nghị quyết và chương trình hành động tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh tạo cơ hội và điều kiện tối đa cho DN nhưng việc tái cơ cấu, cải cách các quy định và thủ tục hành chính để đáp ứng các yêu cầu của hội nhập vẫn tiến triển chưa nhanh.

Trong khi đó các nước đối thủ cạnh canh về thủy sản (Trung Quốc, Ấn độ, Thái Lan, Indonesia...) ngày càng gia tăng các sức ép cạnh tranh nhiều hơn qua những chương trình dài hạn, trung hạn và ngắn hạn trên cả quy mô về sản lượng, chất lượng, giá thành sản xuất, marketing và xúc tiến thương mại. Sự cạnh tranh này là tất yếu để thúc đẩy cho phát triển, nhưng cũng đang và sẽ khiến DN thủy sản Việt Nam gặp nhiều khó khăn để giữ và gia tăng thị phần.

Thứ 6, truyền thông bôi nhọ tại một số thị trường tiêu thụ thủy sản: Trong 10 năm qua, đã xuất hiện ở gần 10 quốc gia (Úc, Italia, Tây Ban Nha, Đức, Ai Cập, Pháp....) việc truyền thông đưa thông tin bôi nhọ, không khách quan về sản phẩm thủy sản của Việt Nam (ô nhiễm, bẩn, kim loại nặng, môi trường dơ…). Tác hại của truyền thông bôi nhọ là không thể đo đếm và ảnh hưởng tiêu cực lâu dài đến sức tiêu thụ và hình ảnh sản phẩm thủy sản của Việt Nam tại các thị trường cụ thể. Những dòng thông tin không tích cực này, dưới sức lan tỏa của internet và mạng xã hội, đã có những tác động dai dẳng và được nhận định tiếp tục có tác động đến tiêu thụ thủy sản Việt Nam trong 2017.

Cuối cùng, còn các bất cập tại một số quy định và thủ tục hành chính: Chưa thực sự hỗ trợ cho cải thiện năng lực cạnh tranh của DN. Dù Chính phủ đã liên tục 3 năm có các Nghị quyết 19 và nhiều chỉ đạo tích cực, nhưng quá trình sửa đổi các văn bản pháp quy đã đc nhận diện vẫn diễn ra chậm (chưa được 30% trong 2016) trong khi lại phát sinh các nội dung bất cập mới. Một Nghị quyết 19/2017 tiếp theo của Chính phủ là cần thiết, nhưng quan trọng hơn là sự chuyển dịch trong thay đổi, sửa đổi từ văn bản pháp quy liên quan đến thực thi của các đơn vị quản lý Nhà nước chức năng./.

Các chính sách thương mại tương lai của Tổng thống đắc cử Donald Trump đang khiến Ngân hàng Thế giới (World Bank) lo lắng, CNNMoney cho biết.

Các chính sách thương mại tương lai của Tổng thống đắc cử Donald Trump đang khiến Ngân hàng Thế giới (World Bank) lo lắng, CNNMoney cho biết.

Chiến tranh thương mại – lo sợ hàng đầu của Phố Wall về Donald Trump?

 

Theo đó, World Bank đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2017 vào ngày thứ Ba khi cho rằng “áp lực bảo hộ” là một trong những rủi ro chính.

Bên cạnh các chính sách khá bất ổn tại Mỹ và Anh, các rủi ro đối với triển vọng kinh tế toàn cầu bao gồm “áp lực bảo hộ ngày càng cao, sự sụp đổ của thị trường tài chính, và sự thất vọng về đà tăng trưởng tại các nền kinh tế lớn”, World Bank cho biết trong Báo cáo Dự báo Kinh tế Toàn cầu (GEP) công bố sáng 10/01.

Ngân hàng này cũng cho rằng cuộc trưng cầu dân ý rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Anh là một bất ổn lớn đối với triển vọng kinh tế nước này.

Các nhà lãnh đạo World Bank dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 2.7% trong năm nay, thấp hơn so với mức dự báo 2.8% trong tháng 6 năm ngoái.

Báo cáo của World Bank không hề đề cập đến tên của Donald Trump, mặc dù có mô tả các chính sách kinh tế của ông.

Tuy nhiên, dự báo ảm đạm hơn của World Bank trái ngược hoàn toàn với quan điểm của nhiều người Mỹ về các chính sách của Donald Trump. Thị trường chứng khoán đã phục hồi kể từ cuộc bầu cử trong khi niềm tin tiêu dùng và niềm lạc quan kinh doanh tăng mạnh.

Nhiều người tin chắc rằng Donald Trump sẽ cắt giảm thuế, tăng mạnh chi tiêu cơ sở hạ tầng và bãi bỏ các quy định để thúc đẩy tăng trưởng.

Tuy nhiên, Donald Trump cũng muốn cứng rắn với các đối tác thương mại của Mỹ. Ông đã liên tục đe dọa các quốc gia và doanh nghiệp về vấn đề thuế quan nếu việc làm không quay trở lại với Mỹ. Các nhà kinh tế cho biết, lập trường thương mại như vậy có thể khiến Mỹ và các đối tác thương mại lớn của nước này rơi vào chiến tranh thương mại, qua đó ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu.

World Bank cảnh báo các chính sách thương mại tiềm năng của Donald Trump sẽ không tốt cho kinh tế Mỹ, ám chỉ lời đe dọa rút khỏi Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) của ông Trump. Được biết, NAFTA là thỏa thuận thương mại giữa Mexico, Canada và Mỹ.

“Nếu được thực hiện, kế hoạch rút khỏi các thỏa thuận thương mại hoặc nâng thuế và các rào cản thương mại có thể dẫn đến hành động trả đũa và tác động tiêu cực đến triển vọng kinh tế Mỹ”, World Bank cho biết.

World Bank không thay đổi triển vọng kinh tế Mỹ khi cho rằng các chính sách đầy bất ổn của Donald Trump chính là lý do khiến ngân hàng này không thể dự báo được tăng trưởng của Mỹ. World Bank ước tính kinh tế Mỹ tăng trưởng 2.2% trong năm nay./.

Năm 2016 là năm mà UBCK rất tích cực trong việc chuẩn bị để chính thức cho vận hành thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh vào nửa đầu năm 2017 và mở cửa hội nhập hơn nữa trên đấu trường quốc tế với ...

Năm 2016 là năm mà UBCK rất tích cực trong việc chuẩn bị để chính thức cho vận hành thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh vào nửa đầu năm 2017 và mở cửa hội nhập hơn nữa trên đấu trường quốc tế với mục tiêu sớm nâng hạng lên thị trường mới nổi trên bảng xếp hạng của MSCI.

Ngay từ đầu năm 2016, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đã đặt ra bốn mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm gồm (1) bảo đảm duy trì sự ổn định và bền vững của thị trường chứng khoán (TTCK); (2) triển khai công tác phát triển chiều sâu và tái cấu trúc thị trường; (3) triển khai sản phẩm mới và vận hành TTCK phát sinh và (4) tăng cường hội nhập quốc tế, triển khai, thực thi hiệu quả các cam kết quốc tế và giải pháp nâng hạng TTCK.

Với những nhiệm vụ trọng tâm đó, tính cho đến hết năm thì việc chuẩn bị cho sự ra đời của TTCK phái sinh cũng như thâm nhập sâu rộng hơn trên đấu trường quốc tế đã có bước tiến nhất định. Đồng thời, công cuộc tái cấu trúc thị trường vẫn đang tiếp tục, nhiều thành viên thị trường yếu kém đã lần lượt bị khai tử, hiện thị trường còn 79 CTCK (giảm 25% so với năm 2015) và 46 công ty quản lý quỹ đang hoạt động bình thường.

Chứng khoán phái sinh đã trễ hẹn 1 năm

Theo lộ trình phát triển TTCK phái sinh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2014 thì có 3 giai đoạn chính. Trong đó, giai đoạn trước 2015 là chuẩn bị, 2016 – 2020 là khâu tổ chức vận hành thị trường ở mức sơ khai và sau năm 2020 là hoàn thiện và nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm giao dịch.

Chiếu theo lộ trình này thì TTCK Việt Nam phải có thị trường chứng khoán phái sinh từ năm 2016. Tuy nhiên, cho đến cuối năm 2015, UBCK chỉ mới công bố Nghị định số 42/2015/NĐ-CP về chứng khoán phái sinh và TTCK phái sinh. Đến đầu năm 2016 thì cho ra đời Thông tư số 11/2016/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Nghị định 42, cùng với công tác quảng bá, hướng dẫn, đào tạo kiến thức và nền tảng công nghệ. Từ cuối tháng 10/2016, các thành viên liên quan đã vận hành thử hệ thống giao dịch TTCK phái sinh.

Theo tiết lộ của bà Nguyễn Hoàng Lan, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó TGĐ phụ trách HNX, nếu chạy thử tốt thì quý 1/2017 TTCK phái sinh có thể chính thức ra mắt với hai sản phẩm đầu tiên là hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu (VN30, HNX30) và trái phiếu Chính phủ.

Như vậy, TTCK phái sinh đã trễ hẹn 1 năm so với lộ trình Thủ tướng phê duyệt.

Mới đây, HNX cho biết đang tổ chức lấy ý kiến hai dự thảo là Quy chế thành viên trên thị TTCK phái sinh và Quy chế niêm yết, giao dịch hợp đồng tương lai nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho việc triển khai TTCK phái sinh. Ngoài ra, một sản phẩm phòng ngừa rủi ro mà Sở GDCK TPHCM (HOSE) xây dựng là chứng quyền có đảm bảo (covered warrant) thì đang ở giai đoạn lấy ý kiến thị trường về quy chế niêm yết, công bố thông tin, quản lý, giao dịch và tạo lập thị trường.

Mở cửa rộng hơn để sớm được nâng hạng

Một mục tiêu quan trọng mà TTCK Việt Nam theo đuổi nhiều năm nay là việc nâng hạng từ thị trường cận biên (Frontier Market) lên thị trường mới nổi (Emerging Market) trong bảng xếp hạng của MSCI (Morgan Stanley Capital International). Dẫu đã theo đuổi nhiều năm nhưng theo chia sẻ của ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch HOSE tại một buổi tọa đàm diễn ra giữa tháng 11/2016, trong 17 tiêu chí để được MSCI chấp thuận nâng hạng thị trường thì Việt Nam đạt 7 tiêu chí.

Thị trường mới nổi là thị trường có mức cải thiện về thanh khoản, tăng quy mô vốn hóa, mở cửa nhiều hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài và có khuôn khổ pháp lý được đánh giá tiến bộ hơn.

Hiện Việt Nam còn vướng mắc về tỷ lệ sở hữu nước ngoài (room ngoại), giảm thiểu thủ tục đầu tư gián tiếp, ông Vũ Bằng – Chủ tịch UBCK cho biết vào giữa tháng 11/2016.

Liên quan đến việc nâng room ngoại, cơ sở pháp lý thì đã được hoàn thiện từ năm 2015 theo Nghị định số 60/2015/NĐ-CP có hiệu lực từ 01/09/2015 và Thông tư số 123/2015/TT-BTC hướng dẫn hoạt động đầu tư nước ngoài. Song vướng mắc về danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện chưa được giải quyết triệt để trong năm 2016 mà chỉ mới dừng ở việc khâu trình Quốc hội trong những ngày đầu tháng 11/2016; dự án Luật sửa đổi, bổ sung danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư đã được trình lấy ý kiến đại biểu Quốc hội.

Cũng trong năm 2016, UBCK đã tăng cường hội nhập, thực thi các cam kết quốc tế như hoạt động hợp tác song phương với Tổ chức hợp tác kỹ thuật Đức (GIZ), Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Singapore, Lào, Campuchia; ký kết biên bản ghi nhớ về hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị công ty với IFC; triển khai dự án VIE032 do Luxembourg tài trợ; tổ chức Hội nghị các cơ quan quản lý khu vực sông Mê Công lần thứ 6 và phối hợp với MSCI thực hiện các nội dung nâng hạng TTCK Việt Nam.

Mặt khác, để tiệm cận với các chuẩn mực quốc tế đáp ứng nhu cầu nâng hạng TTCK Việt Nam, cuối tháng 9/2016, HOSE, HNX và VSD đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác (MoU) chia sẻ thông tin, phối hợp xây dựng vận hành các sản phẩm mới và phát triển bộ chỉ số chung VNX Allshare. Chỉ số chung này đã chính thức được vận hành từ tháng 10/2016 với số điểm cơ sở 1,000 điểm, sau hai tháng vận hành chỉ số này đang ở mức 939.28 điểm.

Năm 2017 sẽ có T+0 và bán chứng khoán chờ về?

Ngày 01/07/2016, Thông tư 203/2015/TT-BTC về hướng dẫn giao dịch trên thị trường chứng khoán đã chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới tiệm cận với quốc tế hơn như được phép vừa mua và vừa bán chứng khoán trong từng lần khớp lệnh liên tục, được giao dịch khi có bảo lãnh thanh toán của ngân hừng lưu ký, tạo cơ sở pháp lý cho giao dịch trong ngày, giao dịch chứng khoán chờ về và tạo lập thị trường.

Khi Thông tư này chính thức có hiệu lực, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sẽ được giao dịch với T+0 và bán chứng khoán chờ về (dạng bán khống có đảm bảo), tuy nhiên cho đến nay mới chỉ dừng ở việc được vừa mua và vừa bán chứng khoán trong từng lần khớp lệnh liên tục.

Ông Nguyễn Sơn – Chủ tịch VSD từng chia sẻ với báo chí vào giữa năm 2016 rằng, ít nhất phải đến năm 2017 thì thị trường mới có được hai nghiệp vụ giao dịch T+0 và bán chứng khoán chờ về. Nguyên nhân là phải đợi các CTCK đáp ứng đồng bộ các yêu cầu về quản trị rủi ro, an toàn hệ thống và VSD triển khai hệ thống hạ tầng.

Cũng liên quan đến quá trình giao dịch trên TTCK, kể từ ngày 12/09/2016 cả HNX và HOSE đều đưa ra các quy chế mới. Trong đó, đáng chú ý là những thay đổi mang tính chất phù hợp với thông lệ quốc tế trên HOSE như tăng khối lượng tối đa một lệnh đặt, chia nhỏ đơn vị yết giá.

Ngoài ra, Thông tư 203 đã tạo cơ sở pháp lý cho việc tạo lập thị trường (Market Maker) nhưng trong năm 2016 HNX mới dừng ở ban hành dự thảo quy chế hoạt động.

Nghiên cứu sửa Luật Chứng khoán lần hai

Luật Chứng khoán ra đời vào năm 2006 và mới được sửa đổi bổ sung lần đầu tiên vào năm 2010. Việc thị trường chứng khoán đang ngày càng phát triển sâu và rộng hơn đòi hỏi Luật Chứng khoán cũng cần có những sửa đổi, bổ sung mới. Do vậy, năm 2017, UBCK có thêm nhiệm vụ là nghiên cứu các điều kiện cần thiết để xây dựng Luật Chứng khoán sửa đổi, bổ sung.

Nằm trong lộ trình phát triển TTCK giai đoạn 2016-2020, sau khi có Luật Chứng khoán thế hệ hai, UBCK dự định sẽ chuyển từ cơ chế chào bán theo điều kiện cấp phép (merit review regulation) sang cơ chế đăng ký chào bán sau khi công bố đầy đủ thông tin (full disclosure regulation), triển khai giao dịch hợp đồng tương lai, quyền chọn dựa trên tài sản khác, cho phép vay chứng khoán để bán (bán khống)… Đồng thời, bổ sung quy định cho phép UBCK có đủ thẩm quyền để thực thi các chức năng quản lý, giám sát, thanh tra và cưỡng chế thực thi theo thông lệ quốc tế.

Ngoài ra, trong năm mới UBCK sẽ phải xây dựng mô hình, lộ trình cho tiến trình hợp nhất hai Sở GDCK; tái cơ cấu lại các khu vực thị trường, đặc biệt là thị trường cổ phiếu bên cạnh các nhiệm vụ xuyên suốt như chuẩn bị các điều kiện cần thiết đưa TTCK phái sinh đi vào hoạt động; nâng cao chất lượng của các công ty niêm yết và chất lượng công tác quản trị công ty, đưa những sản phẩm mới, hàng hóa mới có chất lượng cao vào TTCK; tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra theo chế độ quy định; đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính, cơ chế một cửa, dịch vụ công trực tuyến công khai minh bạch./.

Dự báo diễn biến thị trường chứng khoán (TTCK) không bao giờ là công việc dễ dàng, đặc biệt trong bối cảnh chung của năm 2017.

Dự báo diễn biến thị trường chứng khoán (TTCK) không bao giờ là công việc dễ dàng, đặc biệt trong bối cảnh chung của năm 2017.

Trong phạm vi bài viết này, người viết chỉ tập trung vào khía cạnh phân tích kỹ thuật diễn biến thị trường chứng khoán.

TTCK Mỹ: Các chỉ số chính vẫn đang tiếp tục tăng, chinh phục những kỷ lục mới. Nhiều phân tích, bình luận cho rằng sự lạc quan trên thị trường đến từ tâm lý kỳ vọng vào những thay đổi xuất phát từ chính sách kinh tế của tân Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, những nhận định như thế có lẽ đã bỏ qua thực tế các chỉ số như tăng trưởng GDP, tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ lạm phát... tiếp tục được cải thiện. Và một thực tế là xu hướng tăng đã bắt đầu từ năm 2009, diễn biến hiện tại là sự tiếp nối đạt đến cao trào. Chỉ số DJIA có thể sẽ tiếp tục thử thách kháng cự 21,000-22,000 như đã dự báo trong bài “Dow Jones và vùng kháng cự 16,700-17,500?”.

TTCK Nhật: Không loại trừ khả năng chỉ số Nikkei 225 sẽ chinh phục thành công kháng cự 19,000-20,000 để tiếp tục xu hướng giá lên dài hạn như dự báo trong bài “TTCK Nhật Bản: Nikkei 225 gọi “bình minh” nền kinh tế?.

Với những diễn biến gần đây trên chính trường Mỹ và thế giới, Nhật Bản đang đứng trước thời khắc lịch sử, có lý do, động lực và cả khả năng để thay đổi vị thế trên sân khấu khu vực và thế giới.

TTCK Trung Quốc: Chỉ số SSEC đang gặp kháng cự tại vùng 3,200-3,300 và có lẽ sẽ tiếp tục điều chỉnh. Trường hợp xấu nhất có thể giảm về vùng hỗ trợ 2,500-2,700 trước khi có thể bắt đầu một sóng tăng như dự báo trong bài “TTCK Trung Quốc: "Xu hướng tăng dài hạn khi nào kết thúc?”.

TTCK Việt Nam: VN-Index đã bắt đầu sóng điều chỉnh từ cuối tháng 10 năm 2016 và có thể sẽ tiếp nối trong năm 2017. Tuy nhiên,sóng điều chỉnh có thể ở dạng bất quy tắc. Thanh khoản toàn thị trường không cao trong suốt năm 2016 và diễn biến giao dịch của một số mã vốn hóa lớn với tỷ lệ cổ phiếu trôi nổi thấp là hai điểm cần tính đến khi phân tích quá trình phân phối - điều chỉnh.

Những năm trước, quá trình phân phối đỉnh thường diễn ra chóng vánh do khối lượng khớp lệnh khá cao, thậm chí có nhiều phiên đạt tới hơn 200 triệu đơn vị chỉ tính riêng trên sàn HOSE. Tuy nhiên, thanh khoản năm 2016 trung bình ở mức 120 triệu đơn vị, rất ít phiên vượt 150 triệu đơn vịdù tổng khối lượng niêm yết trên HOSE khá cao so với những năm trước. Trong các năm tới, có lẽ sẽ tiếp tục diễn ra các giai đoạn phân phối đỉnh với thanh khoản không đột biến.

Một số mã vốn hóa lớn,với tỷ lệ cổ phiếu trôi nổi thấp, ít nhiều đang đóng vai trò nâng đỡ tâm lý thị trường, giúp quá trình phân phối hay cơ cấu danh mục được thuận lợi hơn như diễn biến phiên 06/01 tuần trước.

Song, kỳ vọng sóng điều chỉnh lần này sẽ không sâu và không kéo dài. Trường hợp lạc quan hơn, có thể là dạng sóng điều chỉnh bất quy tắc. Ứng với các trường hợp này, chỉ số VN-Index đóng cửa năm 2017 sẽ không biến động nhiều so với điểm số đầu năm và diễn biến trong năm là tương đối bình yên.

Các ngưỡng hỗ trợ của sóng điều chỉnh này: Vùng hỗ trợ mạnh thứ nhất là 580-600. Vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo là 530-550. Vùng hỗ trợ cứng là 460-480.

Nếu vùng hỗ trợ 460-480 bị phá vỡ, khả năng xu hướng giảm từ năm 2007 là chưa kết thúc. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ có thể xảy ra nếu xuất hiện những sự kiện tiêu cực ở cấp độ toàn cầu kiểu như thế chiến thứ ba...

Hiện tại, người viết cho rằng vùng giá 750-800 của VN-Index là một vùng kháng cự khá quan trọng. Nếu bứt qua vùng kháng cự này, TTCK Việt Nam có cơ hội chuyển qua một trang mới. Với những định hướng chiến lược cùng sự nỗ lực, quyết tâm cũng như cách thức giải quyết công việc gần đây của Chính phủ, kịch bản này là khá lạc quan. Thời điểm mà VN-Index có thể bứt phá qua vùng kháng cự có thể diễn ra trong năm 2018 hoặc nếu chậm hơn thì năm 2019.

Để kết thúc, người viết dự cảm diễn biến thị trường trong năm 2017 sẽ tiếp nối sự phân hóa sâu sắc: Sau một chu kỳ tăng giá kéo dài, giao dịch của một số mã kể cả bluechips có thể sẽ tiếp tục xu hướng phân phối và điều chỉnh từ cuối 2016; một số mã có thể trải qua sóng cuối của xu hướng giảm giá kéo dài nhiều năm qua; trong khi một số mã triển khai quá trình tích lũy thậm chí bắt đầu những đợt tăng giá đầu tiên của xu hướng giá lên. Phân tích, đánh giá và lựa chọn cổ phiếu là công việc không dễ dàng, cơ bản quyết định hiệu quả giao dịch trong một năm đầy thách thức phía trước./.

Năm 2016 dường như là một năm có nhiều kỷ niệm đáng nhớ đối với nhà đầu tư khi thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến nhiều bước ngoặt lớn. Trước thềm bước sang năm mới 2017, ông Phan Dũng Khánh ...

Năm 2016 dường như là một năm có nhiều kỷ niệm đáng nhớ đối với nhà đầu tư khi thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến nhiều bước ngoặt lớn. Trước thềm bước sang năm mới 2017, ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank – Kim Eng đã có những chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư chứng khoán mà ông đã thu được trong những năm qua. Hi vọng đây sẽ là hành trang đi cùng với nhà đầu tư trong một năm mới an khang và thịnh vượng.

Ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank – Kim Eng (MBKE)

Dòng tiền lớn từ các cả nhân hay tổ chức có tiềm lực tài chính (còn gọi là Big Boys) có khả năng xoay chuyển "thế trận" trên thị trường chứng khoán mà mỗi nhà đầu tư cần quan sát. Theo ông, đâu là những dấu hiệu để nhận biến sự chuyển dịch của dòng tiền này?

Big Boys có thể là tổ chức nhưng cũng là những nhà đầu tư cá nhân lớn hoặc tập hợp các nhà đầu tư này. Dấu hiệu để nhận biết đơn giản nhất là theo dõi giao dịch của các tổ chức đầu tư, nhà đầu tư lớn, giao dịch khối ngoại có thể tìm thấy được thông qua những công cụ, phương pháp thống kê. Tuy nhiên với những tổ chức chính quy thì việc họ mua bán có công bố sẽ dễ dàng nhận biết, số liệu cũng được cập nhật liên tục. Tuy nhiên còn các nhà đầu tư lớn khác không chịu quy định này hoặc họ có thể lách bằng các thủ thuật như chia lệnh, sử dụng đại diện, hợp tác… thì hầu như không thể biết được theo cách thông thường.

Với những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp hơn họ có những công cụ cũng nhưng phương pháp để phân tích dòng tiền, cao cấp hơn là phân tích tiền tệ có thể xác định với xác suất cao về sự di chuyển của dòng tiền, các dòng tiền âm hay dương, phân biệt phần nào dòng tiền ảo với độ chính xác cao.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), rủi ro là điều khó tránh, vậy những nhà đầu tư nhỏ lẻ cần làm gì để có thể hạn chế thua lỗ khi có những biến cố bất ngờ khiến thị trường rớt sâu?

Nếu có thể phân tích được dòng tiền thì việc này khá đơn giản khi thấy dòng tiền rút ra, nhà đầu tư có thể thoát ra hoặc dòng tiền dương bị giảm dần. Mặc dù vậy do việc phân tích dòng tiền có độ khó cao cũng như đòi hỏi sự trải nghiệm nên chỉ có một số ít các nhà đầu tư sử dụng tốt được.

Cách dễ hơn mà nhà đầu tư có thể thực hiện là đặt cho mình một mức “phòng thủ” về giá, một tỷ lệ phần trăm thua lỗ giới hạn hoặc tìm các ngưỡng hỗ trợ của cổ phiếu và điều cuối cùng là phải tuân thủ kỷ luật đã đề ra. Một khi giá bị vi phạm ngưỡng này (có thể bị lỗ hoặc đã mất một phần lợi nhuận) cần phải  mạnh tay “xử” ngay vì nhiều trường hợp khi mất ngưỡng giá sẽ rớt rất nhanh kèm theo mất thanh khoản khi đó muốn bán cũng không thể.

Nhà đầu tư nên lưu ý chốt lời được thì cũng cần phải biết cắt lỗ, cầm lên được cũng phải đặt xuống được. Trong nghề đầu tư lâu năm tôi rút ra được rằng: “Càng hy vọng thì khả năng lỗ nặng càng nhiều hơn, hy vọng với tuyệt vọng luôn chung một vần”. Vì thế luôn có kế hoạch, có thể rất đơn giản như ý ở trên nhưng sẽ giúp nhà đầu tư tồn tại được và rồi để đạt được những thành tựu sau đó.

Vậy theo ông, nếu một cổ phiếu đang bị giải chấp thì nhà đầu tư có nên tham gia bắt đáy cổ phiếu này không?

Hoàn toàn không nên, việc bắt đúng đáy là siêu khó trong các trường hợp này, giống như việc bạn mua vé số để mong trúng giải độc đắc vậy. Chưa kể có thể gặp các hiện tượng hammer trong phân tích dòng tiền (xuất hiện sau khi các hoạt động trao tay diễn ra mạnh mẽ) có thể khiến nhà đầu tư lỗ nặng hơn nếu bắt sai đáy.

Thực tế trong hơn 16 năm trên TTCK tôi hầu như hiếm thấy ai bắt được đáy với những cổ phiếu lao dốc kiểu này.

Một số người cho rằng “không có cổ phiếu tốt, chỉ có cổ phiếu tăng giá và giảm giá”, ông nghĩ gì về quan điểm này?

Theo tôi “có cổ phiếu tốt và cổ phiếu xấu, đồng thời cũng có cổ phiếu tăng giá và giảm giá”.

Cái đau đầu của nhà đầu tư là đôi khi tốt không đi với tăng giá và xấu cũng không đồng nghĩa với giảm giá.

Vậy “dân chơi” chứng khoán có nên đầu tư theo xu hướng “ăn theo” dòng tiền của các nhà đầu tư lớn hay không?

Việc đi theo các nhà đầu tư lớn là không nên, vì dễ tạo cho chúng ta tâm lý chủ quan, đã có rất nhiều nhà đầu tư thành công nhiều lần theo cách này nhưng chỉ cần thất bại một lần có thể mất tất cả do thường sử dụng lượng tiền lớn của bản thân để đi theo.

Mặc dù vậy đi theo dòng tiền lớn thì được, có thể bao gồm nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ cùng di chuyển, không nhất thiết phải biết đó là ai, nghĩa là dòng tiền dương ở mức cao.

Tựu trung lại chúng ta có phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, tìm hiểu và phân tích doanh nghiệp hoặc các loại phân tích khác cũng như đầu tư ngắn hạn hay dài hạn, dù là yếu tố nào đi chăng nữa thì cổ phiếu cũng phải tăng giá nhà đầu tư mới có lời. Nghĩa là những yếu tố đó kích hoạt dòng tiền đổ vào thì giá sẽ lên. Chính vì vậy, nhà đầu tư có thể phân tích dòng tiền, nắm bắt cách chuyển động của nó và mang lại lợi nhuận cho mình.

 Xin cảm ơn ông!

Những dự đoán của ông Phan Dũng Khánh cho năm mới 2017

Trong năm 2017, mức cao nhất mà VN-Index đạt được là 800-850 điểm và HNX-Index là 100 điểm. Vào cuối năm 2017, dự báo mức điểm của các chỉ số lần lượt là 600-650 và 60-70 điểm.

Thanh khoản trung bình của năm 2017 là 2,000 – 3,000 tỷ (trên cả 2 sàn), ngang với 2016.

Nhóm ngành Công nghệ, Vận tải (kể cả Vận tải Hàng không), Dược, Giáo dục sẽ tăng mạnh nhất tính trên cả hai sàn và OTC.

Khối ngoại sẽ bán ròng với giá trị ở mức tương đương 2016.

Nhóm Vận tải (kể cả Vận tải Hàng không) sẽ là nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường.

Bạn có còn nhớ thời điểm này năm ngoái? Các thị trường mở cửa bằng cú lao dốc đột ngột trên thị trường chứng khoán  (TTCK) Trung Quốc. Trước thời điểm sàn New York bước vào phiên mới, TTCK Trung Quốc ...

Bạn có còn nhớ thời điểm này năm ngoái? Các thị trường mở cửa bằng cú lao dốc đột ngột trên thị trường chứng khoán  (TTCK) Trung Quốc. Trước thời điểm sàn New York bước vào phiên mới, TTCK Trung Quốc đã giảm 7% và giao dịch bị tạm ngưng. Đó cũng là khoảng thời gian khởi đầu một năm mới tồi tệ nhất trong lịch sử TTCK Mỹ.

Khi tiếng chuông vang lên báo hiệu phiên giao dịch bắt đầu, mọi người cứ nghĩ rằng quãng thời gian trước mắt sẽ là một năm thảm họa. Và rồi, ngay trong tháng đó, giá dầu đã giảm từ 30 mấy USD/thùng xuống còn 20 mấy USD/thùng, nhưng cuối cùng mọi người bắt đầu nhận ra rằng điều đáng lo không phải ở Trung Quốc, mà là dầu. Giá dầu “rơi tự do” đang là quả bom hẹn giờ, sắp sửa tạo nên những vụ phá sản hàng loạt trong ngành năng lượng và đe dọa một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu “tập 2”.

Thế rồi điều gì đã xảy ra? Các ngân hàng trung ương ngay lập tức vào cuộc. Vào ngày 11/2, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) chính thức can thiệp vào thị trường tiền tệ, bằng cách mua USD và bán JPY. Họ đã làm gì với những đồng USD ấy? Chắc hẳn là họ đã mua dầu, dưới một hình thức nào đó. Dầu chạm đáy ngay ngày hôm ấy. Trung Quốc sau đó tiếp bước bằng động thái tăng cường cho vay, giúp giảm bớt nỗi lo sợ về một khủng hoảng thanh khoản toàn cầu. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thì tăng quy mô của chương trình nới lỏng định lượng (QE) và cắt giảm lãi suất. Và sau đó Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nối gót bằng cách hủy bỏ 2 trong 4 lần tăng lãi suất được thị trường dự đoán (cuối cùng chỉ giữ lại 1).

Giờ đây khi nhìn lại, quả thật là có một sự khác biệt lớn. Môi trường này đã chứng kiến một sự thay đổi rõ rệt: Tránh xa một thế giới do thanh khoản dẫn dắt và hướng đến sự thay đổi về mặt cấu trúc, hướng đến tăng trưởng.

Nhờ điều đó, tâm lý lạc quan dâng cao lên mức mà chúng ta đã không hề thấy trong 10 năm qua. Các thị trường toàn cầu đã khởi đầu năm nay rất tốt. Và dù gần đây có tăng gấp 3 lần so với mức đáy năm 2009 trên TTCK, dòng tiền hiện chỉ đang ở giai đoạn đầu của quá trình rời khỏi trái phiếu và tiền mặt, và đổ trở lại vào cổ phiếu. Sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11, chúng ta đã đang bước vào năm nay với 2 đợt hút ròng (tính theo tháng) kỷ lục liên tục vào TTCK Mỹ dựa trên “dòng vốn” ETF từ tháng 11 và 12 năm ngoái.

Như vậy mọi chuyện xem như đã được các thị trường Mỹ định hình, và chúng ta nên xem phần còn lại của thế giới (gồm các thị trường mới nổi) bắt đầu chơi trò “đuổi bắt”. Thật ra, điều này đã diễn ra trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trước hết, hãy quay trở lại hồi tháng 11 năm ngoái. Trong khi các cổ phiếu Mỹ tăng vọt lên các mức cao kỷ lục thì các cổ phiếu Đức lại giảm sâu.

Nhưng đây là biểu đồ mới nhất.

Nhìn về mép phải biểu đồ, bạn có thể thấy các cổ phiếu Đức đang hết sức thành công. Như “lửa được châm thêm dầu”, dữ liệu kinh tế của khối đồng tiền chung Euro (Eurozone) bắt đầu cho thấy những dấu hiệu về khả năng xuất hiện của một đợt phục hồi mạnh. Sự bùng nổ tăng trưởng của Mỹ sẽ chỉ hỗ trợ thêm cho điều đó.

Ngoài ra, sự phục hồi mạnh của đà tăng trưởng tại Eurozone trong năm nay sẽ là sự bảo vệ rất có giá trị dành cho khu vực này trước phản ứng tiêu cực khác của chủ nghĩa dân túy (đầu tiên là Grexit, sau đó là Brexit, và tiếp nữa là Donald Trump). Các phong trào chủ nghĩa dân tộc ở Đức và Pháp hiện là những mối đe dọa lớn đối với Liên minh châu Âu (EU) và đồng Euro. Sự “biến mất” của đồng Euro sẽ là thảm họa cho nền kinh tế toàn cầu.

Điều đó có nghĩa là, dù đang bước vào năm nay với những thuận lợi để chấm dứt một thập niên dài đầy khó khăn về mặt kinh tế, nhưng chúng ta vẫn còn những trở ngại cần phải vượt qua. Cùng với xung đột giữa ông Trump với Trung Quốc, các cuộc bầu cử của Đức và Pháp là những mối nguy hiểm hiện thời và rõ ràng khác phía trước có thể làm mất đi sự hiệu quả trong các chính sách kinh tế của ông Trump./.

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng