Dự báo 2017

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 4/2017 diễn ra chiều ngày 04/05, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, để đạt được tăng trưởng GDP cả năm 2017 là 6.7% trong khi tăng trưởng quý 1chỉ đạt 5.1% ...

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 4/2017 diễn ra chiều ngày 04/05, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, để đạt được tăng trưởng GDP cả năm 2017 là 6.7% trong khi tăng trưởng quý 1chỉ đạt 5.1% thì phải có một kịch bản tăng trưởng. Đó là quý 2 phải phấn đấu tăng trưởng GDP từ 6.26% và quý 3 là 7.29% và quý 4 là 7.49% để cho 3 quý còn lại phải đạt được tăng trưởng bình quân là 7.1%.

Trong quý 1, sản lượng khai thác dầu thô giảm 4%. Đây là lĩnh vực rất quan trọng, bảo đảm cho tăng trưởng, thúc đẩy nền kinh tế của cả nước. Thủ tướng giao cho Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành quyết liệt thực hiện một số nhiệm vụ, ngay cả vấn đề khai thác dầu thô, vấn đề xử lý dứt điểm 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả, vấn đề các công trình trọng điểm thuộc quản lý của Bộ Công Thương phải đẩy nhanh tiến độ để đi vào hoạt động có hiệu quả, thúc đẩy tăng trưởng.

Vấn đề xử lý 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả, quan điểm xử lý là theo kinh tế thị trường. Thủ tướng Chính phủ đã thành lập tổ công tác do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm tổ trưởng và có sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành để kiểm tra, đôn đốc và quyết liệt thực hiện quyết toán, thực hiện thủ tục hoàn công và báo cáo, đưa ra các giải pháp, đưa ra các kịch bản cho từng dự án cụ thể. Tôi đã trả lời báo chí trong phiên họp tháng 3 là có những dự án báo cáo Bộ Chính trị theo phương án phá sản, có dự án theo phương án bán cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước; có dự án tiếp tục xem xét để khôi phục, vận hành ra sản phẩm.

Đặc biệt tại phiên họp Chính phủ này, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm đến vấn đề thị trường nông sản; phát triển sản xuất ngành nông nghiệp theo chuỗi giá trị; sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; các cơ chế chính sách, giải pháp, gói tín dụng 100 nghìn tỷ; các thủ tục đầu tư; vấn đề tích tụ ruộng đất; kêu gọi, khích lệ doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao gắn với chuỗi sản phẩm. Thủ tướng giao cho các Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương tiếp cận thị trường đàm phán với các khu vực, các nước, các doanh nghiệp, đặc biệt quan tâm đến các doanh nghiệp chế biến sản phẩm trong nước.

Giải pháp này có 8 giải pháp trọng tâm và rất nhiều giải pháp khác, kể cả sắp xếp các đơn vị hành chính; xã hội hóa các đơn vị sự nghiệp công lập; quản lý chi tiết kiệm trong thực hiện các nhiệm vụ; không tổ chức khánh thành, không khởi công các dự án; phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2017 lên 1.27 triệu thùng/ngày, cao hơn 10,000 thùng so với dự báo trước đó, CNBC cho hay.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2017 lên 1.27 triệu thùng/ngày, cao hơn 10,000 thùng so với dự báo trước đó, CNBC cho hay.

 

Sở dĩ OPEC nâng dự báo năm 2017 là do các quốc gia thuộc tổ chức này đã thực hiện cắt giảm vượt kỳ vọng trong tháng 3 vừa qua. Mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng bình quân là 104% xét cho tới cuối tháng 3/2017, theo tính toán của Reuters dựa trên các số liệu thống kê về sản lượng được OPEC công bố. Được biết, vào cuối năm 2016, các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC đã tiến tới thỏa thuận cắt giảm nhằm xoa dịu tình trạng dư cung trên toàn cầu.

Mặc cho giá dầu biến động mạnh, các thành viên vẫn nghiêm túc cắt giảm sản lượng theo thỏa thuận. OPEC Reference Basket (ORB) – gói giá trung bình được tính cho hỗn hợp các nguồn dầu thô từ các nước và được xác lập bởi tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC – đã giảm 5.7% trong tháng 3 xuống 50.32 USD/thùng. Tuy nhiên, ORB vẫn tăng mạnh khi xét trong cả quý hoặc cả năm, qua đó chỉ ra dấu hiệu thắng lợi dành cho thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC.

Các dự báo của OPEC công bố trong ngày thứ Tư cho thấy sự gia tăng của nhu cầu trong năm 2017. Châu Á, bao gồm cả Ấn Độ, được kỳ vọng sẽ dẫn đầu đà tăng về nhu cầu dầu, kế đó là Trung Quốc và Mỹ. Trong khi đó, châu Á-Thái Bình Dương là khu vực duy nhất được dự báo giảm nhu cầu dầu trong năm nay. Theo dự báo của OPEC, tổng lượng tiêu thụ dầu trong năm 2017 sẽ ở mức 96.32 triệu thùng/ngày.

Việc điều chỉnh lại dự báo năm 2017 phản ánh sự cải thiện mạnh mẽ trong tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu, OPEC cho biết. Hiện tổ chức này dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng ở mức 3.3% trong năm 2017, cao hơn so với ước tính trước đó ở mức 3.2%.

Tốc độ tăng trưởng của các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) được dự báo ở mức 1.9%, trong đó Mỹ và khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vẫn không thay đổi so với dự báo trước đó. Ngược lại, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc lại được dự báo tăng từ 6.2% lên 6.3%.

OPEC nhận định rằng các vấn đề chính sách, quyết định về chính sách tiền tệ và sự ổn định bền vững của giá cả hàng hóa sẽ là những yếu tố quan trọng để đảm bảo tốc độ tăng trưởng này./.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận thấy một triển vọng lạc quan hơn dành cho nền kinh tế toàn cầu trong năm nay và năm tới, nhưng cũng chỉ ra những mối lo ngại trong ngắn hạn, Giám đốc điều hành IMF, ...

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận thấy một triển vọng lạc quan hơn dành cho nền kinh tế toàn cầu trong năm nay và năm tới, nhưng cũng chỉ ra những mối lo ngại trong ngắn hạn, Giám đốc điều hành IMF, Christine Lagarde, cho biết trong ngày thứ Hai.

Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde

“Dự báo năm 2017 và 2018 của chúng tôi rõ ràng đã lạc quan hơn rất nhiều so với năm 2016, và có lẽ cũng tốt hơn những gì đã dự báo trước đó”, bà cho biết. Theo dự kiến, IMF sẽ công bố báo cáo triển vọng thế giới vào cuối tháng này.

Sau cuộc họp giữa những nhà lãnh đạo của các tổ chức kinh tế hàng đầu trên toàn cầu - trong đó có cả Thủ tướng Đức Angela Merkel - bà Lagarde cũng xác định rõ 2 mối lo ngại chính mà IMF đang phải đối mặt: thứ nhất là năng suất thấp kéo dài và thứ hai là tình trạng bất bình đẳng quá mức. Cả 2 tình trạng này càng ngày càng trầm trọng.

Đề cập đến sự ảnh hưởng của chính quyền Donald Trump, bà Merkel cho biết bà không có lý do gì để tin rằng nhiệm vụ của IMF sẽ bị đe dọa dưới bất kỳ hình thức nào./.

Khi nói về tốc độ tăng trưởng toàn cầu trong năm nay, nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có nhiều thông tin tốt hơn là các thông tin xấu bởi nhiều nền kinh tế lớn nhất ở khu vực Mỹ Latin chuẩn bị hồi phục trở ...

Nền kinh tế của Argentina, Brazil, Russia và Nigeria chuẩn bị tăng trưởng bứt phá

Khi nói về tốc độ tăng trưởng toàn cầu trong năm nay, nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có nhiều thông tin tốt hơn là các thông tin xấu bởi nhiều nền kinh tế lớn nhất ở khu vực Mỹ Latin chuẩn bị hồi phục trở lại, cùng với đà tăng trưởng ấn tượng kéo dài ở Trung Quốc cũng như Ấn Độ, Bloomberg cho hay. 

Kết quả phân tích về triển vọng kinh tế mới nhất của Bloomberg đưa ra dự báo sẽ có 62 nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn so với năm ngoái, trong khi có 33 quốc gia sẽ giảm sút. Gần vị trí đầu bảng xếp hạng là Argentina và Brazil khi cả 2 nền kinh tế này chuẩn bị chuyển từ trạng thái thu hẹp trong năm 2016 sang trạng thái mở rộng trong năm 2017. Ngoài ra, các quốc gia xuất khẩu dầu Nigeria và Nga cũng được cải thiện mạnh mẽ nhờ đà hồi phục của giá dầu từ mức đáy 13 năm, được thiết lập trong tháng 1/2016.

Đứng đầu bảng xếp hạng quốc gia có sự cải thiện kinh tế lớn nhất là Venezuela với 7.5% trong giai đoạn từ 2016-2017. Dẫu vậy, quốc gia này vẫn đang phải đương đầu với cuộc khủng hoảng kinh tế nặng nề với lạm phát cao và sự thiếu hụt thực phẩm cũng như các hàng hóa cơ bản khác.

Bên cạnh đó, Brazil cũng chứng kiến sự chuyển biến tích cực trong năm 2017, cụ thể tốc độ tăng trưởng kinh tế đã nhảy vọt khi quốc gia này hồi phục từ đợt suy thoái tồi tệ nhất trong 1 thập kỷ. Sau vụ bê bối hối lộ lớn nhất trong lịch sử đã dẫn tới việc luận tội của cựu Tổng thống Brazil, quốc gia này hiện đang hồi phục trở lại nhờ đà leo dốc của giá hàng hóa, cũng như việc Tổng thống đương thời Michel Temer đang ra sức cải thiện tình hình tài chính của quốc gia cũng như tăng cường hoạt động của khu vực tư. Điều tương tự cũng diễn ra với Argentina, nơi chứng kiến sự cải thiện trong tăng trưởng kinh tế tới hơn 5% trong năm nay.

Trong lúc các quốc gia như Venezuela, Argentina và Brazl mừng rỡ bởi những chuyển biến tích cực trong tăng trưởng kinh tế thì một số quốc gia khác lại tỏ ra u buồn vì sự suy yếu của nền kinh tế. Cụ thể, tại Iceland, tốc độ tăng trưởng kinh tế được dự báo giảm mạnh từ 7.1% trong năm 2016 xuống chỉ còn 4% trong năm 2017. Bên cạnh đó, Romania, Tây Ban Nha và một trong những mục tiêu chỉ trích của Donald Trump, Mexico, cũng chứng kiến triển vọng ảm đạm.

Đáng chú ý, Mỹ chuẩn bị tăng trưởng mạnh hơn ở mức 2.3% trong năm 2017.

Mặc dù được dự báo sẽ giảm sút trong năm 2017 nhưng các ông lớn thị trường mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ vẫn khiến cả thế giới phải ghen tị với tốc độ tăng trưởng 6.5% hoặc hơn.

Sự thay đổi trong tốc độ tăng trưởng kinh tế ở các quốc gia thuộc nhóm G20

Trong khi đó, các nền kinh tế lớn nhất ở châu Âu lại chuẩn bị chứng kiến đà sụt giảm trong tốc độ tăng trưởng kinh tế, vốn đã rất ảm đạm. Trong đó có cả Anh, quốc gia sắp bắt đầu tiến trình đàm phán về Brexit với Liên minh châu Âu (EU).

Kết quả phân tích cho thấy quốc gia có chuyển biến tích cực duy nhất của khu vực này là Pháp, nơi sắp diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống năm 2017./.

Biểu đồ hình quạt của Fed cho thấy phạm vi dịch chuyển của lãi suất trong tương lai.

Biểu đồ hình quạt của Fed cho thấy phạm vi dịch chuyển của lãi suất trong tương lai.

Hôm thứ Hai (27/02), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra hình minh họa về biểu đồ hình quạt mới và họ sẽ bổ sung biểu đồ này vào các dự báo kinh tế săp tới, Bloomberg cho hay.

Các nhà phân tích cho rằng biểu đồ phác họa này được dùng để nhấn mạnh sự không chắc chắn trong các dự báo kinh tế hàng quý của họ.

Một bài nghiên cứu của Fed trong đó có một biểu đồ từ cuộc họp của Fed hồi tháng 9/2016 nhằm giải thích cách thức hoạt động của biểu đồ hình quạt. Cụ thể, biểu đồ cho thấy các viên chức của Fed tin rằng có 70% cơ hội cho lãi suất dao động trong phạm vị từ dưới 0 một chút cho tới 5% đến cuối năm 2019.

Biều đồ này chỉ là sự trình bày trực quan về nhận xét của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen rằng chính sách tiền tệ của Fed không tuân theo lộ trình định sẵn, Jim O’Sullivan, Chuyên gia kinh tế trưởng của High Frequency Economics, cho biết.

“Họ e ngại mọi người không hiểu đồ thị điểm (dot-plot) của Fed. Người ta cho rằng triển vọng kinh tế này là những gì bạn nên kỳ vọng vào lãi suất”./.

Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV thông báo kế hoạch sản xuất kinh doanh năm tài chính 2017 với tổng doanh thu dự kiến đạt 820 tỷ đồng và lãi gần 290 tỷ đồng.

Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV thông báo kế hoạch sản xuất kinh doanh năm tài chính 2017 với tổng doanh thu dự kiến đạt 820 tỷ đồng và lãi gần 290 tỷ đồng.

Trong đó, doanh thu Công ty mẹ ước đạt xấp xỉ 710 tỷ đồng và lãi hơn 270 tỷ đồng.

Các chỉ tiêu kế hoạch năm 2017 của Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn
Đvt: Triệu đồng

Tài liệu đính kèm:

144-TB UBND ve KHTC 2017.pdf

Đa số ý kiến gần đây cho rằng mặt bằng lãi suất năm 2017 sẽ chịu nhiều áp lực, trước những dự báo diễn biến của tỷ giá và lạm phát. Tuy nhiên, vẫn có những yếu tố hỗ trợ cho mặt bằng lãi suất tiếp ...

Đa số ý kiến gần đây cho rằng mặt bằng lãi suất năm 2017 sẽ chịu nhiều áp lực, trước những dự báo diễn biến của tỷ giá và lạm phát. Tuy nhiên, vẫn có những yếu tố hỗ trợ cho mặt bằng lãi suất tiếp tục ổn định trong năm 2017.

Cung cầu vốn nội tại của ngân hàng

Thông thường lãi suất chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ áp lực cầu vốn lên cao trong khi cung vốn không tăng trưởng kịp để đáp ứng. Nhìn lại quá khứ, những thời điểm lãi suất chịu áp lực nhiều nhất là khi thanh khoản của các ngân hàng căng thẳng, tăng trưởng tín dụng mạnh trong khi nguồn vốn huy động theo không kịp.

Tuy nhiên, năm 2017, thanh khoản của các ngân hàng có thể tiếp tục dư thừa, đảm bảo cung cầu vốn cân bằng hoặc thậm chí cung vốn vẫn có thể vượt trội hơn. Thứ nhất, do tăng trưởng tín dụng vẫn bị hạn chế và níu chân bởi hệ số CAR, vốn đã cận kề mức quy định 9% tại nhiều ngân hàng, đặc biệt là những NHTM nhà nước. Trong khi đó, 10 ngân hàng thí điểm áp dụng theo chuẩn Basel II buộc phải đáp ứng những tiêu chuẩn cao hơn, do đó với thực trạng hiện nay nếu đem Basel II áp dụng vào nhiều ngân hàng thì hệ số CAR rớt về mức thấp hơn dưới 9%.

Vì vậy, nếu không thể tăng thêm vốn thì câu chuyện mở rộng phát triển kinh doanh, đặc biệt là tín dụng sẽ rất khó, trong khi câu chuyện tăng vốn trong ngành ngân hàng thời điểm hiện nay không phải là dễ dàng. Cụ thể như trong năm 2016 vừa qua, rất nhiều ngân hàng đã đặt kế hoạch tăng vốn nhưng chỉ một số ít là hoàn thành, trong khi một số khác phải tìm đến con đường phát hành trái phiếu để tăng vốn cấp 2. Một báo cáo năm qua của Trung tâm nghiên cứu BIDV cũng cho rằng, nếu nhóm NHTM Nhà nước không thể tăng thêm vốn thì sẽ dẫn đến vốn tín dụng thiếu hụt, khiến tăng trưởng tín dụng giảm so với yêu cầu ở mức 5-10% trong vòng 5 năm (2016-2020).

Thứ hai là hiện nay NHNN cũng đã hạn chế nguồn vốn đổ vào các lĩnh vực ngốn vốn như các dự án BOT, BT hay các dự án bất động sản, khiến nguồn vốn tại các ngân hàng trở nên dư thừa mà đã dẫn đến động thái điều chỉnh mạnh lãi suất huy động vào cuối tháng 9 của 4 NHTM nhà nước và sau đó là các NHTM cổ phần. Ngoài ra, việc áp dụng Thông tư 06/2016/TT-NHNN, theo đó nâng hệ số rủi ro của các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200% từ năm 2017 sẽ khiến cho vay trong lĩnh vực bất động sản kém sức hấp dẫn do gây áp lực lên hệ số CAR.

Bên cạnh đó, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn theo Thông tư 06 cũng chính thức giảm từ 60% về còn 50% kể từ 1/1/2017. Việc giảm tỷ lệ có thể khiến lượng vốn huy động ngắn hạn nhàn rỗi của các ngân hàng tăng lên nếu không cho vay ra được, vì vậy thanh khoản của các ngân hàng sẽ được duy trì ở mức dồi dào. Ngoài ra, việc đầu tư vào trái phiếu Chính phủ cũng bị hạn chế ở tỷ lệ tối đa bằng 35% nguồn vốn ngắn hạn, do đó các ngân hàng cũng không thể “mặc sức” đẩy vốn vào thị trường trái phiếu để dẫn đến căng thẳng thanh khoản.

Nguồn vốn tái tạo từ xử lý nợ xấu

Mặt bằng lãi suất thời gian qua khó giảm mạnh một phần đến từ nợ xấu của các ngân hàng quá lớn, khiến các ngân hàng buộc phải neo lãi suất cho vay ở mức cao để đủ thu nhập bù lại phần mất đi do các khoản nợ xấu gây ra. Do đó, nếu nợ xấu càng được xử lý rốt ráo thì sẽ càng tác động tích cực lên mặt bằng lãi suất.

Năm 2017 sẽ tiếp tục chứng kiến nhiều ngân hàng đặt mục tiêu trọng tâm vào công cuộc xử lý nợ xấu. Cùng với việc thị trường bất động sản tiếp tục ấm lên tạo điều kiện cho ngân hàng thuận lợi hơn trong việc thu hồi nợ các khoản vay dự án trước đây. Trong khi đó, tốc độ xử lý nợ xấu của VAMC đã được cải thiện nhiều hơn trong năm 2016 vừa qua nhờ vào việc NHNN đã trao cơ chế chủ động và quyền hạn nhiều hơn cho VAMC trong công tác xử lý, thu hồi nợ xấu khi ban hành Thông tư số 08/TT-NHNN.

Cụ thể, tổng số nợ xấu VAMC đã xử lý được trong năm 2016 là hơn 20,697 tỷ đồng, chiếm gần 50% tổng số nợ xấu đã xử lý trong 3 năm qua là 43 ngàn tỷ đồng. Các TCTD thời gian qua cũng đã xin cơ chế tất toán trước hạn các trái phiếu đặc biệt khi đã hoàn tất thu hồi khoản nợ đã bán cho VAMC, giúp có thêm nguồn vốn để phát triển kinh doanh và cho vay mới.

Với điều kiện các thị trường ngày càng tốt lên, VAMC được chủ động nhiều hơn, thị trường mua bán nợ được quan tâm hơn và chính các TCTD cũng đặt trọng tâm vào công tác thu hồi nợ, thì tiến độ xử lý nợ xấu kỳ vọng sẽ nhanh hơn, càng tạo điều kiện để các ngân hàng có thể giảm lãi suất để tăng sức cạnh tranh. Một thông tin gần đây cũng cho thấy Vietcombank là ngân hàng thương mại đầu tiên sạch nợ tại VAMC, chỉ sau hai năm tập trung kế hoạch xử lý nợ, sớm trước ba năm so với lộ trình 2020 mà Quốc hội, Chính phủ chủ trương. Thực tế cho thấy hầu hết các ngân hàng đều muốn xử lý nhanh các khoản vay đã bán cho VAMC để khỏi phải trích lập dự phòng hàng năm cho trái phiếu đặc biệt, vốn được xem là tài sản không sinh lời của ngân hàng.

NHNN gần đây cũng cho biết sẽ quyết liệt tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém trong năm 2017, thậm chí theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng thì sẽ xây dựng Luật riêng đặc biệt để hỗ trợ tái cơ cấu các ngân hàng và xử lý nợ xấu. Một khi các ngân hàng yếu kém, vốn là những ngân hàng đang neo mặt bằng lãi suất ở mức cao, được xử lý hoặc có điều kiện hỗ trợ phục hồi, cộng thêm nợ xấu đẩy nhanh tiến độ thu hồi thì kỳ vọng lãi suất giảm là có cơ sở.

Và những ảnh hưởng ngoại lai khác

Lãi suất năm 2017 theo nhiều dự báo là chịu áp lực từ yếu tố tỷ giá, khi FED có thể tăng lãi suất cơ bản đồng USD thêm 3 lần trong năm nay. Tuy nhiên, cũng đầu năm 2016, FED khi đó dự kiến có thể tăng lãi suất đến 4 lần trong năm nhưng thực tế chỉ tăng 1 lần vào cuối năm qua. Do đó, việc FED có thể tăng lãi suất đến 3 lần trong năm 2017 hay không cần phải xem xét, vì với những yếu tố bất định từ tân tổng thống Donald Trump thì nền kinh tế Mỹ tốt lên hay xấu đi là vẫn chưa có gì chắc chắn. Nếu đẩy lãi suất lên quá nhanh ngược lại có thể gây hại cho nền kinh tế Mỹ vốn chỉ đang phục hồi ở thế mỏng manh.

Nhưng cho dù FED có tăng lãi suất 3 lần trong năm thì khả năng NHNN Việt Nam cũng sẽ không điều chỉnh tỷ giá quá sốc vì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, nhất là khi Chính phủ tiếp tục ưu tiên mục tiêu ổn định vĩ mô trong năm nay. Về lạm phát thì mục tiêu năm 2017 là 4%, thấp hơn cả mục tiêu 5% của năm 2016 và do đó trở nên khá hấp dẫn đối với người gửi tiền nếu so với mặt bằng lãi suất hiện nay, cho thấy Chính phủ quyết tâm ổn định nền kinh tế tạo điều kiện giảm thêm mặt bằng lãi suất cho vay.

Bên cạnh đó, với đồng USD tăng giá mạnh thì những quốc gia có các khoản nợ bằng đô la như Việt Nam sẽ phải tăng cường huy động thêm nội tệ để trả nợ. Do đó, việc duy trì mặt bằng lãi suất thấp là rất cần thiết đối với hoạt động huy động vốn của Chính phủ qua thị trường trái phiếu nội địa. Nhất là khi chi phí vay vốn nước ngoài của Việt Nam sắp tới có thể phải tăng lên do Việt Nam có thể phải vay vốn ODA với lãi suất cao theo thị trường từ tháng 7/2017 (Việt Nam không còn đủ điều kiện để vay vốn ưu đãi do đã trở thành nước có thu nhập trung bình từ năm 2010).

Cần biết rằng, dự thảo Đề án kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 – 2020 đã xác định mục tiêu kéo lãi suất cho vay xuống mức trung bình của các nước đang phát triển là khoảng 5%, do đó để đạt được mục tiêu này vào năm 2020 thì ít nhất mỗi năm ngân hàng phải giảm được mặt  bằng lãi suất thêm 1% từ nay cho đến thời điểm đó. Vì vậy, với mục tiêu Chính phủ đã đề ra, chúng ta có quyền tin rằng NHNN sẽ sử dụng linh hoạt các giải pháp, công cụ, chính sách điều hành để tiếp tục ổn định mặt bằng lãi suất trong năm 2017, hay thậm chí có thể kỳ vọng sẽ giảm thêm.

Với điều kiện các thị trường ngày càng tốt lên, VAMC được chủ động nhiều hơn, thị trường mua bán nợ ngày càng được quan tâm và chính các TCTD cũng đặt trọng tâm vào công tác thu hồi nợ, thì tiến độ xử lý nợ xấu kỳ vọng sẽ nhanh hơn, càng tạo điều kiện để các ngân hàng có thể giảm lãi suất để tăng sức cạnh tranh.

 

Các nhà kinh tế Lào dự đoán nền kinh tế nước này năm 2017 vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, trong đó lĩnh vực công nghiệp sẽ dẫn đầu với mức tăng trưởng dự kiến là 9% nhờ sự thúc đẩy của 2 dự án ...

Các nhà kinh tế Lào dự đoán nền kinh tế nước này năm 2017 vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, trong đó lĩnh vực công nghiệp sẽ dẫn đầu với mức tăng trưởng dự kiến là 9% nhờ sự thúc đẩy của 2 dự án xây dựng lớn, theo Thông tấn xã Lào (KPL).

Theo Tổng giám đốc Liber Libuapao của Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, lĩnh vực công nghiệp được kỳ vọng tăng trưởng nhanh hơn các lĩnh vực khác nhờ dự án xây dựng đường sắt Lào – Trung Quốc và dự án xây dựng nhà máy điện Hongsa Lignite tại tỉnh Xayaboury.

Ông Liber nói thêm, lĩnh vực dịch vụ dự kiến tăng 8%, đặc biệt từ ngành bán buôn, bán lẻ và viễn thông.

Trong khi đó, lĩnh vực nông nghiệp được dự kiến chỉ tăng nhẹ khoảng 3% do sự hạn chế mở rộng đất sản xuất nông nghiệp thương mại, đặc biệt là đất để trồng cao su và các loại cây công nghiệp khác.

Bà Valy Vetsaphong, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào, tỏ ra lạc quan khi trình bày quan điểm của bà về các nhà điều hành doanh nghiệp liên quan đến dịch vụ giáo dục, sản xuất nông nghiệp hữu cơ và bất động sản.

Năm nay, tổng sản phẩm quốc nội Lào (GDP) dự kiến tăng ít nhất 7%, tương đương 129.6 tỷ kip (trên 15.8  triệu USD ) với thu nhập bình quân đầu người dự kiến tăng lên 2,341 USD (18.7 nghìn kip)./.

Vẫn còn khá nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh thị trường chứng khoán giai đoạn sau Tết, khi mà thị trường tuy được hỗ trợ tích cực từ thông tin kết quả kinh doanh nhưng đâu đó vẫn tồn tại nhiều rủi ...

Vẫn còn khá nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh thị trường chứng khoán giai đoạn sau Tết, khi mà thị trường tuy được hỗ trợ tích cực từ thông tin kết quả kinh doanh nhưng đâu đó vẫn tồn tại nhiều rủi ro tiềm ẩn. Tựu trung lại, trong ngắn hạn thị trường được kỳ vọng sẽ khả quan, dòng tiền theo đó thể hiện xu hướng phân hóa rõ rệt, đồng thời luân chuyển giữa các nhóm ngành.

Tháng 2 thị trường sẽ không tăng trưởng mạnh

Đánh giá lại nguyên nhân VN-Index vượt 700 điểm ngay sau Tết, ông Lê Vương Hùng – Giám đốc Môi giới CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDS)chỉ ra 3 lý do chính.

Ông Lê Vương Hùng – Giám đốc Môi giới CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDS)

Thứ nhất, sự ồ ạt chào sàn của những “ông lớn” thời gian gần đây như Sabeco (HOSE: SAB), Habeco (HOSE: BHN), Novaland (HOSE: NVL), Vietnam Airline (UPCoM: HVN), … đã tạo sức hút với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Thứ hai, yếu tố tâm lý phần nào đã vững vàng trở lại khi khối ngoại có động thái chuyển từ bán ròng sang mua ròng, cùng với dự báo tăng trưởng ổn định từ vĩ mô đã giúp thị trường chứng khoán Việt Nam những phiên gần đây giao dịch tích cực. Cuối cùng, thông tin hỗ trợ chính yếu có lẽ là bước sang mùa tổng kết kinh doanh quý 4/2016 với bức tranh tại đa số doanh nghiệp tương đối khả quan, góp phần thúc đẩy thị trường tăng điểm, vượt mốc 700.

Tuy nhiên, ông Hùng cũng cho rằng, trong ngắn hạn, cụ thể từ đây đến cuối tháng 2, thị trường sẽ không ghi nhận mức tăng điểm cao do những yếu tố hỗ trợ trước đó thực ra đã phản ánh đầy đủ vào mức giá hiện tại.

Nói về trung hạn, Việt Nam đồng thời được hưởng lợi từ quá trình tăng giá của hàng hóa cơ bản thế giới, hơn nữa tâm lý lo ngại xuất phát từ những chính sách điều hành của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể khiến Fed kéo dài thời gian tăng lãi suất, qua đó sẽ hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Mặc dù có thuận lợi, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khó lường nên thị trường chắc chắn không tăng nóng mà chỉ kỳ vọng một mức tăng ổn định, VN-Index sẽ dao động tầm từ 685 – 700 điểm.

Trái lại, ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Giám đốc Khối phân tích CTCK Bảo Việt (BVS) – nhìn nhận từ hai góc độ phân tích kỹ thuật và yếu tố cơ bản thì thị trường chứng khoán có thể đối mặt với áp lực điều chỉnh.

Ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Giám đốc Khối phân tích CTCK Bảo Việt (BVS)

Trước hết, từ góc độ phân tích kỹ thuật, sau khi vượt mốc điểm cản mang tính tâm lý xung quanh 700 điểm, VN-Index đã chạm đến mốc điểm cản tiếp theo tại vùng 710. Cùng với đó thì các chỉ số khác như VN30 cũng đã chạm đến mốc cản ngắn hạn quanh vùng 660. Cộng hưởng những yếu tố này thì lực cản trong ngắn hạn đối với các chỉ số tương đối mạnh, nhiều khả năng thị trường sẽ đương đầu với áp lực điều chỉnh trong thời gian tuần tới đây cũng như tuần đầu của tháng 2.

Yếu tố thứ hai mang tính khách quan là thông tin từ nền kinh tế Mỹ, đặc biệt sau sự kiện nhậm chức của Tổng thống Donald Trump. Gần đây, có những tín hiệu cho thấy kinh tế Mỹ đang chững lại, chỉ số sản xuất giảm nhẹ so với các tháng trước trong khi chỉ số thất nghiệp lại tăng nhẹ. Hơn nữa, những chính sách mới của Trump thực tế gây ra rất nhiều bất ngờ cho giới phân tích cũng như giới truyền thông, theo đó dấy lên những rủi ro về trung hạn, đồng thời cũng được nhận định là yếu tố rủi ro về trung hạn của thị trường Việt Nam.

Nói thêm về dòng tiền, ông Bình nhận định tâm lý nhà đầu tư trong ngắn hạn vẫn đang còn hưng phấn mặc dù đã bắt đầu xuất hiện áp lực chốt lời cũng như hướng tăng của các chỉ số đang được bảo lưu. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, khi đã chạm những mốc cản ngắn hạn thì xác suất xảy ra các phiên rung lắc mạnh tương đối cao trong thời gian tới. Theo đó, dòng tiền sẽ có sự phân hóa nhất định theo các nhóm ngành thay vì đồng loạt xuôi theo cả thị trường. Đối với những nhóm cổ phiếu sau đợt tăng mạnh điển hình trong một hai tuần gần đây như ngân hàng, cao su tự nhiên, … thì áp lực điều chỉnh cũng như áp lực chốt lời sẽ lớn hơn các nhóm khác. Trong khi đó, vẫn có những nhóm cổ phiếu chững nhịp, tức lên chậm hơn trong các phiên vừa qua (ví dụ như chứng khoán hay dệt may và các mã cơ bản khác, …) sẽ chịu áp lực nhẹ hơn, thậm chí có thể đi ngược lại xu hướng thị trường chung.

Trên cơ sở đó, việc cơ cấu danh mục nên phân ra làm hai phần rõ ràng, một là bám theo xu hướng chủ đạo trong trung hạn và phần thứ hai áp một tỷ trọng nhất định đối với những cổ phiếu đã chạm mốc cản ngắn hạn. Trong đó, về trung hạn, nhà đầu tư nên phân bổ tỷ trọng ở mức bình quân tương ứng với khả năng thành công của thị trường, khi mà thị trường có thể vượt đỉnh trung hạn tại mức 670-675 đối với VN30”, ông Bình nói thêm.

Ngắn hạn vẫn chưa xuất hiện rủi ro

Ông Uông Đình Thắng - Trưởng phòng Đầu tư Cổ phiếu Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Việt Nam

Nhận định về những rủi ro có thể xảy ra, ông Uông Đình Thắng - Trưởng phòng Đầu tư Cổ phiếu Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Việt Nam– cho rằng, thị trường về ngắn hạn vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu rủi ro. Có chăng thì có thể trong mùa ĐHĐCĐ sắp đến đây, kế hoạch đưa ra tại đa số các doanh nghiệp sẽ giảm nhẹ. Nguyên nhân lý giải cho điều này là do năm 2016 với sự tăng trưởng tương đối tốt khiến mặt bằng giá trị chung của các chỉ số kinh doanh cao lên, theo đó trong năm tiếp theo về con số tuyệt đối tăng trưởng sẽ một phần bị hạn chế. Do đó, năm 2017 với sự tăng trưởng của giá sản phẩm sẽ kéo giá chi phí đầu vào tăng theo, hơn nữa lạm phát được dự báo tăng, như vậy chi phí hoạt động chung của doanh nghiệp sẽ tăng tương ứng, khiến đơn vị kinh doanh phải hạ mục tiêu cho phù hợp.

Nhưng quan trọng hơn, thực tế cho thấy dòng tiền đã và đang quay trở lại thị trường, cùng với đó thông tin kết quả kinh doanh khả quan, triển vọng vĩ mô tăng trưởng khiến thị trường những phiên gần đây sôi động trở lại, và ông Thắng dự báo điều này sẽ tiếp tục kéo dài trong ngắn hạn. Theo đó, nhà đầu tư được khuyến nghị tập trung vào những mã cổ phiếu cơ bản tốt, kết quả hoạt động tích cực, đặc biệt là những nhóm ngành có dư địa tăng trưởng cao như tiêu dùng, công nghệ, logistic, …

Cùng với quan điểm này, ông Trần Minh Hoàng – Trưởng bộ phận nghiên cứu Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) – cho rằng kết quả mà VN-Index vượt 700 điểm là hưởng lợi từ đợt công bố kết quả hoạt động kinh doanh năm 2016 cũng như kế hoạch hoạt động năm 2017 của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp lớn.

Ông Trần Minh Hoàng – Trưởng bộ phận nghiên cứu Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS)

Mặt khác, câu chuyện quốc tế với những chính sách mới từ Tổng thống Mỹ Donald Trump mặc dù chưa có những biểu hiện cụ thể, tuy nhiên được xem là yếu tố làm tăng sự bất ổn của thị trường nước Mỹ nói riêng và toàn thế giới nói chung. Theo đó, gây tác động khiến Fed cân nhắc lộ trình tăng lãi suất, cụ thể ông Hoàng kỳ vọng rằng Fed sẽ không nâng lãi suất quá sớm, chậm nhất cũng 2 tháng sau đó, tầm tháng 5 trở đi thì mới có quyết định tiếp theo. Và động thái phân tán lộ trình này sẽ giúp cho mặt bằng lãi suất ổn định, đồng đô la sẽ không mạnh lên, như vậy áp lực lên tỷ giá và lãi suất Việt Nam không lớn, theo đó thị trường chứng khoán được hưởng lợi. Ngoài ra, còn nhiều yếu tố hỗ trợ khác như khối ngoại đầu năm cân đối lại danh mục, dòng tiền mua ròng trở lại, … có thể giúp thị trường duy trì trạng thái tích cực khoảng một hai tháng tiếp theo, ngoại trừ những biến động lớn về vĩ mô nhưng hiện tại vẫn loại trừ khả năng này.

Như vậy, thị trường hiện đang chịu tác động mạnh bởi yếu tố dòng tiền hơn là các yếu tố vĩ mô, mà khi bị dòng tiền chi phối thì nhà đầu tư nên quan tâm nhiều hơn đến các mã cổ phiếu vốn hóa lớn dẫn dắt thị trường./.

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho biết, thị trường chứng khoán 2017 sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn nhờ chính sách mạnh tay thoái vốn doanh nghiệp nhà nước của Chính phủ ...

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho biết, thị trường chứng khoán 2017 sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn nhờ chính sách mạnh tay thoái vốn doanh nghiệp nhà nước của Chính phủ và chính sách tiền tệ hướng tới sự phát triển của doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế.

Cụ thể, theo chia sẻ của ông Bằng tại buổi lễ đánh cồng khai xuân Đinh Dậu 2017 tại Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE), năm 2016, TTCK Việt Nam đã có sự tăng trưởng ấn tượng và tiếp tục thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư, đặc biệt là cộng đồng đầu tư quốc tế. Tính đến cuối năm 2016, quy mô TTCK Việt Nam tiếp tục tăng trưởng với tổng giá trị vốn hóa cổ phiếu đạt 1,644 ngàn tỷ đồng (gần 73 tỷ USD), tăng 26.6% so với cuối năm 2015 và bằng 36.9% GDP ước tính năm 2016. Thanh khoản trên thị trường đã cải thiện mạnh với quy mô giao dịch cổ phiếu bình quân phiên đạt trên 3,000 tỷ đồng, tăng gần 19% so với bình quân phiên năm 2015.

Bước sang năm 2017, thị trường sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn năm trước nhờ ba yếu tố.

Đầu tiên, Chính phủ tiếp tục chính sách tháo gỡ, hỗ trợ, cải cách để đạt mức tăng trưởng kinh tế cao hơn năm 2016. Đặc biệt là làn sóng thoái vốn nhà nước càng mạnh hơn nữa theo các khuôn khổ pháp lý mới được ban hành sẽ tạo ra làn sóng đầu tư mới cho thị trường chứng khoán.

Thứ hai, quá trình phát triển các chính sách tiền tệ trong năm 2017 theo hướng ổn định lãi suất, tích cực linh hoạt trong các chính sách tiền tệ tạo cơ hội cho doanh nghiệp và nền kinh tế phát triển.

Thứ ba, Bộ Tài chính tiếp tục cam kết và chỉ đạo Ủy ban cùng các Sở tái cấu trúc thị trường chứng khoán, thúc đẩy để đạt được quy mô thị trường chứng khoán dự kiến chiếm tỷ trọng 50 – 60% GDP cả nước.

Nhiệm vụ trọng tâm phát triển TTCK đặt ra trong năm 2017 là tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách, đặc biệt là hệ thống Luật Chứng khoán mới phù hợp với thông lệ quốc tế; bảo đảm duy trì sự ổn định và bền vững của TTCK, phát triển theo chiều sâu, kiên trì công tác tái cấu trúc thị trường, tiến đến nâng hạng TTCK Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi; chuẩn bị tốt các điều kiện để vận hành thị trường chứng khoán phái sinh và sản phẩm chứng quyền có bảo đảm; triển khai các giải pháp thúc đẩy cổ phần hóa gắn niêm yết, đăng ký giao dịch trên TTCK.

Riêng đối với sàn HOSE, quá trình hợp nhất hai sàn sẽ giúp cho sàn lớn hơn, sôi động hơn khi tập trung các cổ phiếu về sàn HOSE để thực sự phát triển thị trường cổ phiếu chuyên nghiệp, hàng đầu dẫn dắt toàn thị trường cả nước.

Được biết, trong quá trình hợp nhất hai Sở thì hai sàn HNX và HOSE sẽ được phân chia nhiệm vụ chuyên biệt. Đó là HNX sẽ phát triển thị trường trái phiếu chính phủ và thị trường chứng khoán phái sinh, còn HOSE sẽ phát triển thị trường cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp. Trong thông điệp đầu năm 2017, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các sở giao dịch chứng khoán cùng các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện cơ cấu lại thị trường chứng khoán và cơ quan quản lý ngành. Một trong các nhiệm vụ trọng tâm là đẩy nhanh tiến trình hợp nhất hai Sở giao dịch chứng khoán./.

Nối bước năm 2016, thị trường chứng khoán Việt Nam năm mới hứa hẹn sẽ tiếp tục được đốt nóng bởi sự gia nhập của nhiều thương hiệu lớn từ các ngành khác nhau.

Nối bước năm 2016, thị trường chứng khoán Việt Nam năm mới hứa hẹn sẽ tiếp tục được đốt nóng bởi sự gia nhập của nhiều thương hiệu lớn từ các ngành khác nhau.

* Phác họa bức tranh chứng khoán 2017

* Phong thủy cho đầu tư chứng khoán năm Đinh Dậu 2017

Với sự xuất hiện nhiều “hàng khủng” mới, top 15 vốn hóa trên HOSE theo đó cũng sẽ có những thay đổi không nhỏ. Theo công ty chứng khoán Maybank Kim Eng, 4 cái tên mới có thể tham gia vào top 15 gồm Sabeco (HOSE: SAB), ACV (UPCoM: ACV), Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Novaland (HOSE: NVL). Trong đó, 3/4 doanh nghiệp nêu trên đã đưa cổ phiếu lên sàn là Sabeco, ACV, NVL. Cũng vì thế mà nhiều cái tên như: Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG), Ngân hàng Quân Đội (HOSE: MBB), FPT, và Eximbank (HOSE: EIB) sẽ phải rời khỏi top 15. 

Một số cổ phiếu dự kiến sẽ thay đổi trong TOP 15 (Nguồn: Maybank Kim Eng)

Từ “ông trùm” dầu khí Petrolimex, BSR…

Một trong những cái tên phải nhắc đến đầu tiên trong làn sóng lên sàn năm 2017 là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Theo thông tin gần đây, Petrolimex đặt mục niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán trong quý 1/2017. Trước đó, trong quý 3/2016, Công ty đặt mục tiêu lên sàn trong quý 4/2016, tuy nhiên, kế hoạch này đã bị trật nhịp.

Tính đến cuối quý 3/2016, Petrolimex có vốn điều lệ gần 13 ngàn tỷ đồng. Trước đó, vào tháng 5/2016, Petrolimex đã hoàn thành phát hành 103.5 triệu cp cho đối tác chiến lược là Công ty TNHH Tư vấn và Holdings JX Nippon Oil & Energy Việt Nam sở hữu 8% vốn. Hiện, Petrolimex đang từng bước thực hiện lộ trình giảm vốn Nhà nước xuống dưới 75%.

Về hoạt động kinh doanh gần đây, trong 9 tháng đầu năm 2016, Petrolimex đạt lợi nhuận ròng 2,956 tỷ đồng, tăng trưởng 55% so với cùng kỳ 2015.

Một đơn vị khác là Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị quản lý nhà máy lọc dầu Dung Quất, cũng là doanh nghiệp được nhà đầu tư mong đợi IPO. BSR sẽ thực hiện cổ phần hóa trong quý 3/2017 và đang trong quá trình tìm đối tác chiến lược. Về hoạt động kinh doanh, năm 2015, BSR đạt lợi nhuận 6,000 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận lên tới 20%.

Bên cạnh đó, hai ông lớn khác là Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PV Power) Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) cũng có kế hoạch IPO. Ban đầu, dự định của hai doanh nghiệp này là sẽ IPO trong quý 4/2016, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có tín hiệu thực hiện.

PV Power là doanh nghiệp sản xuất điện lớn thứ hai Việt Nam, chỉ sau Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Trong 6 tháng đầu năm 2016, doanh thu toàn Tổng công ty đạt 12,398 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 897 tỷ đồng, vượt 49% kế hoạch cả năm 2016.

Với PV Oil, năm 2016, đơn vị này ghi nhận doanh thu ước đạt 34,000 tỷ đồng, vượt 10% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 530 tỷ đồng, vượt tới 96% chỉ tiêu cả năm.

Đến các “chúa tể bầu trời” Vietnam Airline và Vietjet Air

Ngày 03/01/2017, hơn 1.2 tỷ cp của Tổng CTCP Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines (UPCoM: HVN) đã lên sàn UPCoM với giá tham chiếu 28,000 đồng/cp. Tính tới 23/01, thị giá của HVN ở mức 38,000 đồng/cp, tương đương giá trị vốn hóa thị trường 46.6 ngàn tỷ đồng. HVN hiện có hai cổ đông lớn là Bộ Giao thông Vận tải sở hữu 86.16% vốn và Tập đoàn Hàng không Nhật Bản ANA Holdings Inc (cổ đông chiến lược) sở hữu gần 8.8% vốn.

Theo Hiệp hội Hàng không Việt Nam, tính đến 6 tháng đầu năm 2016, HVN vẫn giữ số một tại thị trường hàng không Việt Nam khi chiếm hơn 42.5% thị phần vận chuyển hành khách. Năm 2016, HVN đạt doanh thu hợp nhất 76,000 tỷ đồng với khoản lợi nhuận hợp nhất trước thuế ước đạt gần 2,500 tỷ đồng.

Hãng hàng không giá rẻ tên tuổi rục rịch lên sàn là CTCP Hàng không Vietjet (Vietjet Air). Mới đây, hãng hàng không này đã IPO và được định giá ở mức 1.2 tỷ USD, có 26 nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của Tập đoàn trong đợt chào bán này. Số cổ phiếu trên sẽ bắt đầu giao dịch từ tháng 2/2017.

Vietjet Air có 3 cổ đông sáng lập là Tập đoàn T&C, HDBankSovico Holding - đơn vị từng sở hữu 70% vốn của Vietjet Air vào năm 2009.

Cũng theo thông tin từ Vietjet Air, tính đến hết tháng 6/2016, thị phần hàng không nội địa của Công ty ở mức 43.1% cao hơn so với con số 37.1% của năm 2015. Lợi nhuận trước thuế năm 2016 ước tăng 92% so với năm 2015, đạt 2,300 tỷ đồng, tương đương gần 102 tỷ USD.

Hay “kho tiền” VIB, Techcombank

Ngày 09/01 vừa qua, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (UPCoM: VIB) đã đưa hơn 564 triệu cp lên sàn UPCoM với giá tham chiếu là 17,000 đồng/cp. Hiện nay, VIB chỉ có 1 cổ đông lớn duy nhất là Commonwealth Bank of Australia sở hữu 20% vốn, phần lớn sở hữu thuộc về các cá nhân trong nước với gần 75.6% vốn.

Được biết, 9 tháng đầu năm 2016, VIB đạt lợi nhuận sau thuế gần 327 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2015. Tổng tài sản tính đến cuối quý 3 đạt 88,609 tỷ đồng, tăng nhẹ 5% so với đầu năm.

Một nhà băng khác cũng đang tất bật kế hoạch lên sàn là Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank). Được biết, đầu tháng 12/2016, Techcombank đã được cấp mã chứng khoán TCB với số lượng hơn 887.8 triệu cp, tương đương giá trị chứng khoán đăng ký hơn 8,878 tỷ đồng.

Techcombank có hai cổ đông lớn là Tập đoàn Masan (MSN) sở hữu 15% vốn và Ngân hàng Hong Kong Thượng Hải (HSBC) sở hữu 19.41% vốn điều lệ.

Điểm lại kết kinh doanh 9 tháng đầu năm 2016, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 2,864 tỷ đồng, tăng trưởng 85% và bằng 81% kế hoạch cả năm. Tính đến thời điểm 30/09/2016, tổng tài sản của Techcombank đạt 222,770 tỷ đồng, tăng 16% so với đầu năm (191,993 tỷ đồng).

Và nhiều “tên tuổi” lớn Becamex IDC, THACO Group, VEAM

Bên cạnh những doanh nghiệp đã có thông tin về việc lên sàn, nhà đầu tư cũng kỳ vọng vào một số tên tuổi khác sẽ gia nhập thị trường trong năm 2017 mà trong đó nổi bật là 3 cái tên lớn: Becamex IDC, Tổng CTCP Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM Corp) và CTCP Ô tô Trường Hải (THACO Group).

Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - TNHH MTV (Becamex IDC) được thành lập từ năm 1976, với vốn điều lệ công ty mẹ là 8,500 tỷ đồng. Vào tháng 4/2016, ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch HĐTV cho biết sẽ thực hiện cổ phần hóa vào tháng 6/2016, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có thông tin gì về việc này.

THACO Group VEAM Corp lại là hai doanh nghiệp cỡ lớn trong ngành sản xuất ô tô, trang thiết bị công nghiệp.

Tính đến 30/06/2016, THACO có tổng tài sản hơn 40,000 tỷ đồng, tăng gần 30% so với đầu năm. Cũng trong nửa đầu năm 2016, THACO đạt doanh thu thuần gần 27,000 tỷ đồng, tăng 51% so với cùng kỳ năm trước; lãi ròng đạt mốc 3,700 tỷ đồng.

Theo thông tin tại thời điểm năm 2011, THACO có 3 cổ đông lớn là Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Trân Oanh (nắm 49.7% vốn), Jardine Cycle & Cariage Ltd (sở hữu 32% vốn) và ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT sở hữu 8.6%. Bên cạnh đó, bà Viên Diệu Hoa (vợ ông Dương) cũng sở hữu 4.9% vốn. Được biết, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Trân Oanh chính là công ty do ông Dương và bà Hoa nắm giữ 100% vốn. Nói cách khác, bằng cả cách gián tiếp và trực tiếp ông Dương và vợ sở hữu hơn 55% vốn của THACO.

Về VEAM Corp, đây cũng là doanh nghiệp lớn trong ngành sản xuất các loại động cơ, máy nông nghiệp, sản xuất các loại linh kiện, chế tạo và lắp ráp ô tô-xe máy. Kết thúc năm 2015, tổng tài sản của VEAM ở mức 13,250 tỷ đồng. Công ty có 12 công ty con và 9 công ty liên kết, trong đó có 2 cái tên nổi bật là Công ty Honda Việt Nam (sở hữu 30% vốn) và Công ty Toyota Việt Nam (sở hữu 20% vốn). Về kết quả kinh doanh, VEAM đạt doanh thu thuần 1,892 tỷ đồng trong năm 2015 và mang về khoản lợi nhuận sau thuế 3,335 tỷ đồng.

Trong tháng 8/2016, VEAM đã thực hiện IPO hơn 167 triệu cp với tỷ lệ thành công đạt 90%. Sau IPO, Nhà nước sở hữu 51% vốn, cổ đông chiến lược của VEAM (Công ty TNHH Motor N.A Việt Nam) sở hữu 36% vốn, và CBCNV nắm 0.43% vốn; phần còn lại do các NĐT ngoài nắm giữ.

Với hàng loạt ông lớn ngấp nghé lên sàn, làn sóng niêm yết cổ phiếu trong năm 2017 sẽ hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội cho nhà đầu tư và khuấy động thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới./.

Hầu hết các nhà đầu tư đều muốn biết được thị trường chứng khoán tăng hay giảm trong năm nay? Một lý thuyết thị trường được chấp nhận rộng rãi là "Hiện tượng tháng 1” hay còn được hiểu là Phong vũ ...

Hầu hết các nhà đầu tư đều muốn biết được thị trường chứng khoán tăng hay giảm trong năm nay? Một lý thuyết thị trường được chấp nhận rộng rãi là "Hiện tượng tháng 1” hay còn được hiểu là Phong vũ biểu tháng 1 giả định rằng nếu tháng 1 tăng thì thị trường chứng khoán trong năm đó sẽ tăng điểm và ngược lại thị trường sẽ có năm giảm điểm nếu tháng 1 giảm.

Tầm quan trọng của phân tích chu kỳ

Chu kỳ giúp nhà đầu tư dự đoán chính xác các hiện tượng tự nhiên: mùa chim di trú, thủy triều, chuyển động của các hành tinh,… Phân tích chu kỳ cũng giúp chúng ta dự đoán sự thay đổi của thị trường tài chính, mặc dù không phải luôn luôn chính xác như trong tự nhiên.

Bản chất của tính chu kỳ đối với chứng khoán lại khó giải thích hơn. Về mặt lý thuyết, tính chu kỳ của một số chứng khoán bị ảnh hưởng từ yếu tố tâm lý con người cho đến thời tiết, tính mùa vụ,…Trong đó tâm lý con người là yếu tố có ảnh hưởng lớn.

Chúng ta biết rằng giá thể hiện sự đồng thuận trong kỳ vọng giữa người mua và người bán. Những kỳ vọng này luôn thay đổi làm dịch chuyển đường cung, cầu. Sự dao động của giá là kết quả tất yếu của quá trình thay đổi kỳ vọng và dẫn đến các biến động mang tính chu kỳ.

Nếu chiêm nghiệm lại thì chúng ta có thể thấy tính chu kỳ xuất hiện ở bất kỳ sự vật, hiện tượng nào. Để có thể kiếm lời từ việc phân tích chu kỳ thì tính chính xác của chu kỳ phải được kiểm chứng trong quá khứ và nên được sử dụng kết hợp với các công cụ khác.

Phân biệt January Effect và January Barometer

Januray Effect hay còn gọi là Hiệu ứng tháng 1 cho rằng thị trường có chiều hướng tăng mạnh trong tháng 1. (Nguồn: Sách Phân tích kỹ thuật từ A đến Z).

Lý do được đưa ra là sau khi làn sóng bán ra để tránh thuế và làm đẹp báo cáo tài chính cuối năm kết thúc, thị trường có chiều hướng phục hồi trở lại.

Bên cạnh đó, đầu năm, tín dụng ngân hàng tương đối rộng mở trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh và một phần chảy vào chứng khoán, nâng đỡ thị trường. Những tháng đầu tiên của năm mới, TTCK cũng nhận được nhiều thông tin hỗ trợ như các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh năm cũ, chia cổ tức, đặt ra các chỉ tiêu kinh doanh cho năm mới.

Một số giả thuyết liên quan đến tài chính hành vi để giải thích cho hiện tượng này: Các nhà đầu tư bán các cổ phiếu đang lãi để hiện thực hóa lợi nhuận bán nếu đang lỗ để giảm thuế phải nộp. Một lý do khác là nhiều người thường có khoản thưởng cuối năm và dùng số tiền này mua chứng khoán lấy hên đầu năm. Khi càng nhiều người biết đến Hiệu ứng tháng 1 thì hiệu ứng lại diễn ra sớm hơn, ngay từ cuối năm trước đó

January Barometer hay còn gọi là Hiện tượng tháng 1, được đề cập lần đầu tiên bởi Yale Hirsch trong quyển sách Stock Trader’s Almanac vào năm 1972 : Có hiện tượng kỳ lạ là thị trường chứng khoán sẽ có năm tăng điểm nếu tăng trong tháng 1 và ngược lại thị trường sẽ có năm giảm điểm nếu giảm trong tháng 1. Vì vậy có câu nói “Đầu xuôi, đuôi lọt”. (Nguồn: Sách Phân tích kỹ thuật từ A đến Z).

Từ năm 2001 đến 2016, Hiện tượng tháng 1 đúng 12 trong tổng số 16 lần, chiếm tỷ lệ 75%.

Những lý do cơ bản giải thích cho sự tồn tại của Hiện tượng tháng 1 là ít thuyết phục, hiện tượng trên nên được hiểu theo phương pháp thống kê dữ liệu.

Thống kê Hiện tượng tháng 1 trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Bảng thống kê tăng/giảm(%) trong tháng 1, quý 1 và cả năm
Nguồn: Vietstock Updater

Như trong bảng trên thì chúng ta có thể thấy tỷ lệ đúng của hiện tượng này là khá cao 12/16 năm, chiếm tỷ lệ 75%.

Biểu đồ tăng/giảm(%) trong tháng 1, quý 1 và cả năm
Nguồn: Vietstock Updater

Ứng dụng Hiện tượng tháng 1 trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Phương pháp ứng dụng rất đơn giản khi sử dụng Phong vũ biểu tháng 1 để đầu tư thụ động thời gian còn lại trong năm trên thị trường chứng khoán. Điều đó tạo ra một động lực thấp để theo đuổi chiến lược này.

Mặc dù Hiện tượng tháng 1 có tỷ lệ đúng khá cao 75% nhưng lý thuyết trên lại không đề cập đến sự định lượng về mức độ tăng/giảm của tháng 1 và cả năm.

Như tính toán trên thì chỉ số R2 khá thấp dưới 0.1, vì vậy, sự thay đổi trong tháng 1 sẽ gần như không dự báo được sự thay đổi trong cả năm.

Bảng nhận xét phương pháp giao dịch dựa trên Hiện tượng tháng 1

Kết luận: Hiện tượng tháng 1 là thống kê mang tính chu kỳ cho rằng thị trường chứng khoán sẽ có năm tăng điểm nếu tăng trong tháng 1 và ngược lại thị trường sẽ có năm giảm điểm nếu giảm trong tháng 1.

Nhiều nhà đầu tư sử dụng các phong vũ biểu tháng một để xác định có hay không đầu tư vào cổ phiếu trong thời gian một năm. Mặc dù hiện tượng này có độ chính xác cao 75% và mức lỗ cao nhất (Maximum Drawdown) - 15% nhưng nó nên được sử dụng cùng với các phương pháp khác để tránh thiệt hại hay mất cơ hội cho lợi nhuận khi dự đoán không chính xác./.

Các nhà chính trị và doanh nghiệp hàng đầu vẫn còn nhiều trăn trở về tương lai của nền kinh tế toàn cầu sau Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Davos. 4 ngày thảo luận tại WEF chỉ mang lại một bức ...

Các nhà chính trị và doanh nghiệp hàng đầu vẫn còn nhiều trăn trở về tương lai của nền kinh tế toàn cầu sau Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Davos. 4 ngày thảo luận tại WEF chỉ mang lại một bức tranh mơ hồ về những gì đang được trông đợi cho năm 2017, theo hãng tin CNN.

Những điều không thể dự đoán trước trong nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng với cách đáp trả của Nga và Trung Quốc đối với ông Trump đã tạo ra nhiều căng thẳng cho nhiều nhà đầu tư. Trong khi đó, mối lo lắng tại châu Âu thì xoay quanh sự kiện Brexit và một loạt các cuộc bầu cử sắp diễn ra tại một số quốc gia.

2017 hẳn là 1 năm đầy bất ổn với những lý do sau:

Những điều mơ hồ trong chính sách của Tổng thống Donald Trump

Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày thứ Sáu (20/01), nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi lớn về chương trình nghị sự chính sách của ông. Nhiều vị trí chủ chốt trong chính quyền của ông Trump vẫn còn trống..

Những gì ông Trump nói trước đó cho thấy ông sẽ định hình lại mối quan hệ với các đồng minh cũng như những kẻ thù của Mỹ. Ông cam kết sẽ đặt lợi ích của Mỹ trước tiên và đe dọa các đối tác giao thương lớn nhất của Mỹ thông qua các hàng rào thuế quan.

Một số tuyên bố hùng hồn đó liên quan đến sự dàn xếp thương mại…Tôi hy vọng điều đó không có trong chính sách. Chính sách đó sẽ đe dọa cả những cử tri đã bầu cho ông”, Larry Fink, CEO của BlackRock, đánh giá.

Một số nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở Davos cảm thấy vui mừng khi nhận thấy định hướng ủng hộ hoạt động kinh doanh của ông Trump. Quan điểm này đã được phản ánh qua giá cổ phiếu cùng với đà tăng mạnh của chỉ số niềm tin tiêu dùng.

Những người khác thì lo lắng về sự bất ổn chính sách và khả năng các chính sách của Donald Trump sẽ phản tác dụng.

“Mức độ bất ổn đã chạm đỉnh, và đó thật sự là kẻ thù của việc đầu tư dài hạn”, tỷ phú George Soros, Chủ tịch của quỹ Soros Fund Management, đánh giá.

Vai trò lớn hơn của Trung Quốc

Trung Quốc đã và đang định hình vai trò quan trọng hơn nhiều của mình trên toàn cầu. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết xúc tiến quá trình toàn cầu hóa ngay cả khi các nước phương Tây mà dẫn đầu là Mỹ đưa ra các biện pháp bảo hộ thương mại.

Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng đối mặt với một năm 2017 nhiều bất ổn.

Thách thức Brexit

Chính phủ Anh đã đưa ra thông điệp rõ ràng trong trong tháng 1 khi muốn rút hoàn toàn khỏi EU. Điều này sẽ đem lại nhiều bất ổn cho các doanh nghiệp đặt trụ sở tại Anh và có giao dịch với quốc gia này.

Các ngân hàng và định chế tài chính khác đã bắt đầu kế hoạch di dời hàng ngàn việc làm tới các nước khác ở châu Âu để có thể tiếp tục hoạt động kinh doanh với EU.

Thủ tướng Anh Theresa May kỳ vọng thương lượng được cả 2 việc là Anh rời khỏi EU và ký kết mối quan hệ thương mại mới với EU trong 2 năm. Các chuyên gia đánh giá kế hoạch đó quá tham vọng vì việc thương lượng các thỏa thuận thương mại phức tạp thường sẽ mất thời gian nhiều hơn.

Bà May cần phải hoàn tất quá trình tách khỏi EU trong 2 năm hoặc là sẽ gặp nguy cơ thoát khỏi EU mà không có thỏa thuận nào hết.

Dường như Nga đang cảm thấy cơ hội cải thiện mối quan hệ với Mỹ khi Donald Trump chính thức bước vào Nhà Trắng. Nền kinh tế Nga được cho là sẽ hồi phục trong năm nay và có thể được thúc đẩy thêm nhờ đà tăng của giá dầu.

Mối đe doạn từ chủ nghĩa dân túy

Pháp, Đức và Hà Lan – 3 thành viên chủ chốt của EU -  sẽ tổ chức bầu cử trong năm nay.

“Có rất nhiều bất ổn nên chúng tôi thật sự không biết rủi ro địa chính trị là gì. Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra với các hoạt động thương mại”, Wolfgang Schaeuble, Bộ trưởng Tài chính Đức, cho hay.

Với việc chống lại chủ nghĩa dân túy ở châu Âu gia tăng, tương lai của châu Âu và thiện chí hợp tác với các doanh nghiệp quốc tế là điều không chắc chắn.

Chủ nghĩa dân túy là yếu tố rủi ro quan trọng nhất… chúng tôi cũng thấy chủ nghĩa bảo hộ dân chủ nhiều hơn và có thể là cả các hợp đồng thương mại sẽ bị đảo lộn”, Ray Dalio, nhà sáng lập và Chủ tịch quỹ đầu cơ Bridgewater Associates nhận định./.

Với những dự báo lạc quan cho thị trường chứng khoán năm 2017, VN-Index kỳ vọng sẽ chạm mức đỉnh 780 điểm. Trong bối cảnh diễn biến khó lường trên thế giới, động thái thận trọng của khối ngoại thì ...

[Infographic]

Với những dự báo lạc quan cho thị trường chứng khoán năm 2017, VN-Index kỳ vọng sẽ chạm mức đỉnh 780 điểm. Trong bối cảnh diễn biến khó lường trên thế giới, động thái thận trọng của khối ngoại thì làn sóng niêm yết của nhiều doanh nghiệp lớn được xem là một trong những sức hút cho thị trường.

Làm thế nào để có thể phán đoán được thị trường trong năm 2017? Phóng viên của New York Times đã có cuộc trò chuyện với một số nhà đầu tư và chuyên gia thị trường thành công trong năm 2016 để xem họ ...

2016 là một trong những năm đầy ngạc nhiên lớn “bất thường” đối với các thị trường, đặc biệt là chiến thắng của Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Không những nhiều giám đốc quỹ đầu tư và chuyên gia đều “sai bét” về khả năng thắng cử của ông Trump mà họ còn sai luôn với dự báo cho rằng sẽ có một cuộc bán đổ bán tháo lớn trên thị trường trong trường hợp ông Trump thắng cử.

Chiến thắng ấy đã khởi đầu cho một đợt tăng điểm liên tục trên thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ, giúp chỉ số Standard & Poor’s 500 vọt gần 10% vào cuối năm, một mức tăng mà ít ai lường trước cách đó một năm, tờ New York Times cho biết.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những diễn biến lớn khác trên thị trường. Sau khi rơi xuống mức thấp nhất từ trước đến nay, và thậm chí còn bị âm ở một vài quốc gia, lãi suất đã bất ngờ “trở lại đường đua” ở Mỹ khi những kỳ vọng dành cho tăng trưởng và lạm phát tăng vọt.

Thậm chí ấn tượng hơn là đà phục hồi của giá dầu và hàng hóa. Cách đây một năm, giá dầu rơi tự do và dường như “chẳng thấy tương lai”. Tuy vậy, sau khi chạm mức thấp nhất trong 13 năm vào ngày 11/02, giá dầu đã kết thúc năm 2016 ở mức trên 53 USD/thùng.

Cũng cách đây một năm, nhà đầu tư vẫn còn xem các công ty dầu và hàng hóa như Freeport McMoRan là “đồ chết rồi”. Nhưng vào cuối năm, cổ phiếu của công ty này đã tăng gấp đôi.

Làm thế nào để có thể phán đoán được thị trường trong năm 2017? Phóng viên của New York Times đã có cuộc trò chuyện với một số nhà đầu tư và chuyên gia thị trường thành công trong năm 2016 để xem họ có những chia sẻ và mong đợi gì trong năm 2017.

Nhà đầu tư ngược xu thế

“Tôi đã bị chế giễu”, Anthony Scaramucci nhớ lại chuyện ông lên tiếng ủng hộ Donald Trump. Không giống như nhiều nhà đầu tư ở Phố Wall, Anthony Scaramucci, nhà sáng lập của SkyBridge Capital, và là người dẫn chương trình “Wall Street Week” trên kênh Fox Business, đồng thời là tác giả của vài đầu sách về kinh doanh và đầu tư, đã quay sang ủng hộ ông Trump sau khi Jeb Bush thua trong cuộc tranh cử sơ bộ ở Đảng Cộng hòa.

Do vậy, đối với ông, đà tăng trên TTCK sau khi ông Trump thắng cử chẳng có gì là lạ. “Nói một cách đơn giản, nếu thuế doanh nghiệp được giảm từ 35% xuống còn 15% hay 20% thì lợi nhuận của hầu hết các công ty có thể sẽ tăng 30%”, ông phân tích.

SkyBridge tập trung phần lớn vào các quỹ đầu cơ và những thương vụ đầu tư thay thế khác, nhưng họ cũng có một quỹ tương hỗ cho lợi suất cao, đó là SkyBridge Dividend Value Fund. Quỹ này năm ngoái đã mang về lợi nhuận trên 15%, vượt cả chỉ số S&P 500.

“Chúng tôi đã được hưởng lợi rất lớn từ chiến thắng của ông Trump. Đúng là những nhà đầu tư ngược xu thế thường bị sai, nhưng khi họ đúng thì sẽ thắng đậm. Ai cũng nghĩ là ông Trump không thể thắng, vì thế khi ông ấy thắng, mức tăng là khổng lồ”.

Tuy nhiên Scaramucci không phải là một nhà đầu tư ngược xu thế mù quáng. Ban đầu ông đặt cược vào Jeb Bush, “nhưng tôi đã thay đổi. Ai cũng phạm sai lầm. Vấn đề là bạn thích nghi như thế nào. Tất cả các doanh nhân đều phải làm thế”, ông nói.

Giờ đây Scaramucci là một thành viên trong đội ngũ chuyển giao của ông Trump, một vị trí không chỉ để dự báo mà còn để giúp tạo dựng tương lai nước Mỹ. Do vậy, chẳng có gì là ngạc nhiên khi ông tỏ ra lạc quan về nền kinh tế và TTCK Mỹ trong năm 2017. Ông mong đợi các cổ phiếu mà quỹ ông đầu tư vào sẽ cho kết quả tốt.

Nói về nỗi lo có thể xảy ra một cuộc chiến thương mại do ông Trump, ông Scaramucci cho rằng vấn đề này đã bị thổi phồng quá mức. “Chẳng ai muốn chiến tranh thương mại. Tất cả chúng ta đều đang kêu gọi tự do thương mại công bằng hơn trên khắp thế giới”.

Nhà đầu tư có trách nhiệm xã hội

Jerome L. Dodson là nhà sáng lập và Chủ tịch của Parnassus Investments, đồng thời là Chủ tịch danh mục đầu tư của quỹ Parnassus Endeavor. Ông là người luôn ủng hộ ý tưởng “kinh doanh phát đạt bằng cách làm điều tử tế”, vì theo lời ông, “một vài giá trị môi trường và xã hội thật sự quan trọng đối với chúng ta”.

Quỹ của ông không đầu tư vào các nhiên liệu hóa thạch. Ông luôn tìm kiếm các công ty đối xử tốt với nhân viên và có sản lượng thấp.

Dù hoạt động trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt và bị chế giễu về những giá trị như thế, nhưng ông vẫn nổi lên như một điển hình: Quỹ Parnassus Endeavor của ông được Morningstar xếp thứ 1 trong nhóm quỹ có tăng trưởng large-cap theo các giai đoạn 1, 3, 5 và 10 năm – một thành tích rất đáng chú ý.

Hiện Dodson đang theo đuổi một phương pháp rất kỷ luật: Chỉ xem xét đầu tư vào các công ty giao dịch ít hơn 2/3 giá trị vốn có của họ, điều khiến ông trở thành một nhà đầu tư giá trị cũng như là một nhà đầu tư tăng trưởng.

Ông không lo lắng nhiều về những sự kiện vĩ mô điển hình hay các dự báo, như kết quả bầu cử Tổng thống, hướng đi của lãi suất hay giá dầu. Ông không cho rằng mình là nhà dự báo, và cho biết ông tỏ ra ngạc nhiên khi John Deere và Cummins, hai nhân vật quan trọng trong quỹ đầu tư của ông đã kết thúc năm 2016 rất tốt. “Tất cả những gì bạn có thể làm là tìm kiếm những công ty tốt nhưng đang bị định giá thấp. Không có cách nào biết được khi nào chúng sẽ tăng giá trị”.

Một vụ đầu tư điển hình của quỹ ông là vào nhà sản xuất chip Micron Technology. Trước đó, cổ phiếu của công ty này bị ảnh hưởng nặng nề vì lợi nhuận giảm và ngành sản xuất chip toàn cầu bị thừa nguồn cung. Dodson tính rằng cổ phiếu của Micron giao dịch chỉ ở mức 1/3 giá trị vốn có của họ khi ông mua với giá 10.80 USD/cp. Một điều quan trọng tương tự là Micron là một nơi làm việc tuyệt vời, với phúc lợi dành cho nhân viên rất tốt và tổng sản lượng tương đối thấp.

Giờ đây, cổ phiếu của Micron đã trên 22 USD/cp, gấp đôi mức trung bình mà quỹ của Dodson bỏ ra. Tuy nhiên, ông cho biết quỹ của mình sẽ không mua thêm nhiều.

Thật vậy, khi TTCK tăng quá cao, thật khó cho Dodson có thể tìm được những cổ phiếu đáp ứng những tiêu chuẩn về “giá trị vốn có” của ông. Ông muốn quỹ mình sở hữu khoảng 40 loại cổ phiếu, và con số hiện tại mới chỉ là 25.

“Công bằng mà nói thì tôi thận trọng với năm 2017. Đó là vì các cổ phiếu đang được định giá quá cao. Nếu ông Trump có thể thực hiện được một vài điều ông ta nói, như cắt giảm thuế và chi tiêu mạnh cho cơ sở hạ tầng, và kinh tế Mỹ bắt đầu tăng trưởng ở mức 3% thì lợi nhuận sẽ tăng, dẫn đến hệ số P/E giảm. Điều đó khiến cho tôi lạc quan hơn về năm 2017”, ông chia sẻ.

Chuyên gia dầu

Liệu giá dầu phục hồi sẽ tiếp tục thúc đẩy các thị trường?

“Có thể là có”, Damien Courvalin, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Năng lượng của Nhóm nghiên cứu Đầu tư Toàn cầu của Goldman Sachs trả lời. Năm ngoái, ông dự báo giá dầu sẽ giảm thêm nữa, sau đó sẽ phục hồi vào cuối năm. Và quả đúng như vậy.

Năm nay Courvalin và nhóm nghiên cứu của mình dự báo giá dầu thô Brent sẽ là 59 USD/thùng trong 3 đến 6 tháng tới, và về dài hạn giá sẽ ổn định trong khoảng 55-60 USD/thùng.

Đó là vì khi giá dầu vượt 60 USD/thùng, có thể sẽ thừa nguồn cung, đặc biệt là từ các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ.

Tuy nhiên, Courvalin cho rằng nhà đầu tư nên tập trung vào giá ít hơn là vào lượng dầu tồn trữ. Vì lượng dầu tồn trữ cao khiến giá dầu giao ngay bị giảm, các nhà sản xuất có chi phí cao sẽ gặp bất lợi, nhưng vẫn có thể bán các hợp đồng tương lai ở mức cao, trong khi lượng dầu tồn trữ bình thường sẽ làm giảm sự biến động giá, vốn là điều lợi cho các nhà sản xuất có chi phí thấp như Nga và Saudi Arabia.

Vì vậy, có thể mọi chuyện sẽ rất tích cực cho giới đầu tư dầu và hàng hóa ngay cả khi các mức tăng giá trên thị trường giao ngay là khiêm tốn. “Bạn muốn thấy mức cầu mạnh ư? Chúng ta đang đạt đến mức ấy”, ông nói.

Điều này ít liên quan đến ông Trump hay các chính sách của ông ấy, vì mặc dù Tổng thống đắc cử được xem là “có thể khuyến khích việc sản xuất năng lượng của Mỹ”, nhưng nguồn cung còn bị ảnh hưởng bởi nguồn cầu và đồng USD. Và muốn gì thì muốn, có thể sẽ mất vài năm thì các chính sách của ông Trump mới tác động được tới nguồn cung cầu trên thị trường.

“Chúng tôi mong đợi nguồn cầu sẽ tốt hơn trong năm 2017. Chúng ta đang ở thời điểm của một chu kỳ kinh doanh mà bạn có thể mong được thấy lợi nhuận từ hàng hóa tốt hơn nhiều so với cổ phiếu, dựa trên những dữ liệu lịch sử”, Courvalin nói./.

Khi thị trường chứng khoán lên mức cao nhất mọi thời đại và tất cả các tiêu đề của phương tiện truyền thông đều nói về ngưỡng 20,000 điểm của Dow Jones, một lần nữa nhà đầu tư đang đổ vốn vào chứng ...

Khi thị trường chứng khoán lên mức cao nhất mọi thời đại và tất cả các tiêu đề của phương tiện truyền thông đều nói về ngưỡng 20,000 điểm của Dow Jones, một lần nữa nhà đầu tư đang đổ vốn vào chứng khoán Mỹ với tâm lý tự tin và lạc quan, hãng tin MarketWatch cho biết.

 

Tuy nhiên, không phải tất cả cổ phiếu đều như nhau và một số cổ phiếu được giao dịch nhiều hơn các cổ phiếu khác.

Nhiều chuyên gia xem các cổ phiếu tài chính như là cơ hội chiến lược do kỳ vọng về chính sách nới lỏng quy định của Donald Trump và lợi suất cao hơn. Dựa trên đà bứt phá 18% của chứng chỉ quỹ Financial Select Sector SPR ETF (XLF) kể từ ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, chúng ta có thể thấy được nhà đầu tư đang đổ xô vào các cổ phiếu tài chính. Trong khi đó, S&P 500 chỉ tăng 5.9% trong cùng khoảng thời gian này.

Tuy nhiên, đà leo dốc không ngừng nghỉ này đã làm hoạt động giao dịch cổ phiếu tài chính trở nên “đông đúc” hơn. Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư lại trở nên cẩn trọng khi nhiều ngân hàng như Wells Fargo và Bank of America đang tăng trưởng quá nhanh.

Vì vậy nếu bạn không quan tâm đến các cổ phiếu tài chính đã được mua quá mạnh, thì bạn nên đầu tư vào đâu mà vẫn có thể tận dụng được đà tăng trên thị trường?

Hãy thử đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng có vốn hóa nhỏ.

Xét cho cùng, các cổ phiếu tài chính chỉ mới “tìm lại được chính mình” trong thời gian gần đây. Phần lớn đà tăng của XLF trong năm nay đều xuất hiện sau cuộc bầu cử. Tuy nhiên, chứng chỉ quỹ iShares Russell 2000 có thành quả tốt hơn cả S&P 500 trong năm 2016 (tăng 21.2% so với 10.8% tính tới ngày thứ Tư – 21/12/2016).

Ngoài ra, chứng chỉ quỹ Vanguard S&P Small-Cap 600 Growth ETF còn làm tốt hơn với mức leo dốc 21.7% trong năm nay. Kể từ cuộc bầu cử, chứng chỉ quỹ này đã nhảy vọt 16.25% (tính tới ngày thứ Tư), bỏ xa thành quả của iShares Russell 2000.

2017: Năm của những cổ phiếu có vốn hóa nhỏ

Trên thực tế, câu chuyện đã châm ngòi cho đà hồi phục của thị trường chứng khoán là dành cho các cổ phiếu có vốn hóa nhỏ.

Khả năng cho vay tốt hơn: Trong khi các nhà cho vay nhận được rất nhiều lợi ích từ việc nới lỏng quy định tài chính, thì hãy nhớ rằng việc nới lỏng này cũng tác động tích cực đến người đi vay. Nếu các hạn chế vốn được nới lỏng và cho phép khả năng cho vay tốt hơn, các công ty nhỏ sẽ hưởng lợi vì họ sẽ dễ dàng vay được tiền mặt để thúc đẩy tăng trưởng.

Các biện pháp kích thích tài khóa: Mặc dù chi tiết của các biện pháp này vẫn còn khá mơ hồ, nhưng Tổng thống Donald Trump và nhiều đối tác thuộc Đảng Cộng hòa tại Quốc hội chuẩn bị đưa ra các biện pháp kích thích “khổng lồ” cho nền kinh tế Mỹ. Đối với các cổ phiếu có vốn hóa cực lớn, 10 triệu USD có lẽ chẳng là gì cả, nhưng đối với các công ty có vốn hóa thấp thì đây là một số tiền “khổng lồ”.

Lợi nhuận của các giao dịch rủi ro cao: Lãi suất tăng cao đang làm các trái phiếu có kỳ hạn dài trở nên kém hấp dẫn hơn và khiến nhà đầu tư đổ vốn vào thị trường chứng khoán.

Tại cùng một thời điểm, lợi suất của trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm cuối cùng đã dao động trên mức 2.5%, trong khi lợi suất của S&P 500 chỉ ở mức 2%. Điều này đã làm giảm tính hấp dẫn của các cổ phiếu vốn hóa lớn và có chi trả cổ tức. Điều này cũng khiến nhà đầu tư chuyển sang quan tâm đến các cổ phiếu tăng trưởng có vốn hóa nhỏ và có độ biến động lớn hơn trong năm 2017.

Hãy tận dụng trong lúc đà tăng vẫn còn: Dĩ nhiên, sự hứng khởi có thể không kéo dài mãi mãi và cuối cùng câu chuyện về tốc độ tăng trưởng trì trệ trên toàn cầu có thể trở lại. Vì vậy nếu bạn muốn tận dụng khi cơ hội vẫn còn, hãy tận dụng các công ty nhỏ, vốn tăng trưởng nhanh hơn, và cũng là các công ty “đơn giản hơn” – đặc biệt là những công ty tập trung vào các cơ hội trong nước thay vì nhảy vào đầu tư tại các tập đoàn đa quốc gia. Đà hồi phục hiện tại rồi cũng sẽ ngừng lại, vì vậy hãy tận hưởng khi đà tăng vẫn còn với các cổ phiếu nhỏ hơn.

Tất cả các điều trên là những lý do bạn nên hướng tới các cổ phiếu tăng trưởng có vốn hóa nhỏ trong năm 2017./.

Năm 2016 đã nối tiếp thành công của Chính phủ trong kiểm soát lạm phát nhưng thách thức cho năm 2017 còn khó lường hơn nếu các bộ, ngành và địa phương không chủ động kiểm soát, phối hợp chặt chẽ với ...

Năm 2016 đã nối tiếp thành công của Chính phủ trong kiểm soát lạm phát nhưng thách thức cho năm 2017 còn khó lường hơn nếu các bộ, ngành và địa phương không chủ động kiểm soát, phối hợp chặt chẽ với nhau trong điều hành giá cả các mặt hàng.

Với chỉ số lạm phát 4,74% vào cuối năm 2016, Chính phủ đã hoàn thành chỉ tiêu Quốc hội giao là kiểm soát lạm phát dưới 5%. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm nếu cách tính lạm phát bình quân (áp dụng từ năm nay) được tính cho năm 2016 thì chỉ số lạm phát là 2,66% thay vì là 4,74%.

Điều hành giá sát với kế hoạch

Đây là thành quả đáng mừng trong bối cảnh nền kinh tế liên tiếp trải qua nhiều đợt “rung, lắc” dữ dội như sự kiện nước Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), chứng khoán Trung Quốc lao dốc đầu năm ngoái, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, thông tin điều chỉnh chính sách sau bầu cử ở một số nước,thiên tai giá rét ở miền Bắc, hạn hán ở miền Nam, sự cố môi trường biển ở miền Trung,…

Con số 4,74% còn có giá trị hơn khi nhìn lại 5 năm qua, chỉ số này được Chính phủ duy trì ở mức 1 con số, kéo giảm từ mức 23% vào tháng 8/2011 xuống còn 6,81% năm 2012, 6,04% năm 2013, 1,84% năm 2014 và 0,6% năm 2015. Đặc biệt, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho rằng thành công của năm 2016 là: “Kiểm soát lạm phát rất sát so với chỉ tiêu đặt ra nếu nhìn lại diễn tiến của nhiều năm trước”.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng nếu năm 2015 với mức lạm phát rất thấp mà Chính phủ mạnh dạn điều chỉnh giá một số mặt hàng như giá điện, dịch vụ y tế thì dư địa cho điều hành lạm phát năm 2016 và năm 2017 còn tốt hơn nữa.

Tuy nhiên, các chuyên gia đều chung nhận định nét nổi bật là Chính phủ đã điều hành giá vững vàng, linh hoạt, bám sát tình hình, diễn biến của thị trường, đi đúng lộ trình đặt ra, không tác động đến việc tăng mặt bằng giá quá cao vào một thời điểm, cung cầu hàng hóa được đảm bảo. Bên cạnh đó, Chính phủ phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa chính sách tiền tệ với chính sách tài khóa, thương mại đã góp phần bổ trợ cho công tác điều hành giá, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô.

Cụ thể, Chính phủ đã thực hiện điều chỉnh giá linh hoạt, thận trọng, theo đúng lộ trình thị trường với các dịch vụ công. Trong đó, giá khám chữa bệnh BHYT tăng theo lộ trình 2 bước. Bước 1  kết cấu thêm chi phí phụ cấp đặc thù (áp dụng cho 16 địa phương có tỷ lệ BHYT bao phủ trên 85%, tác động vào CPI tháng 8/2016 khoảng 0,28%); bước 2 kết cấu thêm tiền lương được chia nhỏ thành nhiều đợt điều chỉnh (áp dụng cho 16 địa phương, tác động vào CPI tháng 10/2016 khoảng  0,507% và tháng 11/2016 là khoảng 0,03%).

Với giá dịch vụ giáo dục các cấp học năm học 2016- 2017 cũng được điều chỉnh tăng tại 53 tỉnh, thành phố theo lộ trình quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đã nhận định: “Việc kiểm soát lạm phát năm 2016 đã có những tính toán, kịch bản cụ thể, không chỉ đảm bảo mục tiêu Quốc hội đặt ra, mà Chính phủ còn thực hiện thêm được một bước là chuyển các loại phí dịch vụ công theo tín hiệu của thị trường gắn với quá trình đổi mới cơ chế tài chính, biên chế và tổ chức nhân sự của các đơn vị sự nghiệp công lập”.

Trưởng Ban Chỉ đạo biểu dương các bộ quản lý ngành, lĩnh vực đã có sự phối hợp chặt chẽ, dự báo và đưa ra các kịch bản điều hành để kiến nghị các giải pháp phù hợp để Ban chỉ đạo thảo luận, tham vấn tới Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ trong điều hành lạm phát, bảo đảm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng cho nền kinh tế.

Câu chuyện phối hợp điều hành giá giữa các bộ, ngành có thể nói là điểm nhấn của hoạt động Ban chỉ đạo trong những năm qua, nhất là trong năm 2016. Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn nêu câu chuyện Bộ Y tế điều chỉnh giá dịch vụ y tế ở 36 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã “đồng thanh tương ứng” với Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Bộ Tài chính trong phối hợp xây dựng phương án, đánh giá tác động, cân nhắc mức độ, thời điểm điều chỉnh, đảm bảo hài hòa với việc điều chỉnh giá cả các dịch vụ khác, hạn chế tác động mạnh tới mặt bằng giả cả của thị trường. Tương tự như thế là trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo,...

Song song với đó, câu chuyện giá cả được Ban Chỉ đạo điều hành giá đặt ra cụ thể cho tới cả cấp địa phương. Trong các cuộc họp của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với các địa phương, lãnh đạo Chính phủ thường xuyên quan tâm cập nhật thông tin giá cả trên địa bàn từ lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư. Hồi giữa năm 2016, đã có một lãnh đạo của Sở này tại một tỉnh phía Bắc bị Phó Thủ tướng nhắc nhở khi không nắm được chỉ số giá cả của các mặt hàng thiết yếu.

“Do đó, việc xác lập kịch bản giá cho từng mặt hàng trong rổ hàng hóa tính lạm phát (lạm phát cơ bản, giá điện, dịch vụ y tế, giáo dục, thực phẩm, xăng dầu,…- PV), cập nhật thường xuyên thông tin thị trường và kiên trì điều hành giá theo tín hiệu thị trường” là những bài học quan trọng của năm 2016 mà Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đặt ra cho các bộ,ngành và địa phương để thực hiện kiểm soát lạm phát trong năm nay.

Triệt tiêu cả lạm phát kỳ vọng

Tuy nhiên, việc thực hiện mục tiêu tốc độ tăng CPI bình quân của năm 2017 là 4%  sẽ có nhiều áp lực lớn tới nhà điều hành khi giá cả nhiều mặt hàng cơ bản trên thế giới có xu hướng phục hồi, nhất là giá dầu thô được dự báo lên mức 65- 70 USD/ thùng.

Bên cạnh đó là việc điều chỉnh giá các hàng hóa quan trọng, thiết yếu (điện, dịch vụ y tế, giáo dục..) theo lộ trình thị trường; dư địa chính sách tiền tệ ít, áp lực về tỷ giá; các rủi ro về biến đổi khí hậu, thiên tai; việc chuyển các nhóm dịch vụ từ phí sang giá do Nhà nước định giá theo Luật phí và lệ phí và Nghị định số 149/2016/NĐ-CP ngày 11/11/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 177/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật giá, thì việc tính đúng, tính đủ chi phí đối với một số dịch vụ không được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước sẽ có tác động nhất định lên mặt bằng giá,…

Do đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mới đây tiếp tục nhấn mạnh quan điểm tại phiên họp cuối năm 2016 của Ban chỉ đạo điều hành giá: “Phải điều hành chặt chẽ, phối hợp nhanh nhạy nhịp nhàng và quan trọng hơn vẫn là ý thức phối hợp giữa các bộ. Ngay từ đầu năm mới, chúng ta tiếp tục phải kiểm soát được giá cả, cung cầu hàng hóa, cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ cho thị trường nhằm triệt tiêu hoàn toàn cả lạm phát kỳ vọng trước những biến động thị trường”.

Các giải pháp điều hành của Chính phủ đang tiếp tục phát huy ý nghĩa tính tới giữa tháng 1/2017 (tháng có Tết Nguyên đán Đinh Dậu). Theo báo cáo sơ bộ của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính),các doanh nghiệp tiếp tục thu mua, tạm trữ hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất chuẩn bị cho nhu cầu Tết Âm lịch, cùng với đó nhu cầu mua sắm của người dân vào dịp Tết cũng sẽ tăng, đã tác động gây sức ép lên mặt bằng giá. Tuy nhiên, trong tháng này lại có một số yếu tố quan trọng góp phần bình ổn mặt bằng giá như: Mặt bằng lãi suất ổn định; nguồn cung hàng hoá trong nước vẫn dồi dào; các bộ, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, kiểm soát vấn đề kê khai giá và niêm yết giá. Các chương trình khuyến mại, giảm giá cũng được nhiều doanh nghiệp, địa phương thực hiện...  Trên cơ sở đó, cơ quan quản lý giá dự báo chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 sẽ chỉ tăng nhẹ so với tháng 12/2016.

Trong thời gian qua, kiểm soát lạm phát đã góp phần quan trọng vào việc ổn định kinh tế vĩ mô, tạo đà cho tăng trưởng kinh tế, tạo ra dư địa quan trọng để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia. Trong giai đoạn tới, “yêu cầu tiên quyết” vẫn là phải ổn định kinh tế vĩ mô nên mọi chính sách ban hành trong đó có chính sách về giá đều phải phục vụ cho mục tiêu cao nhất này.

http://baochinhphu.vn/Thi-truong/Kiem-soat-lam-phat-nam-2017-Thuan-loi-va-nhung-thach-thuc/297607.vgp

Năm Đinh Dậu 2017, thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ ghi nhận sự tăng trưởng mạnh, đặc biệt là trong giai đoạn nửa đầu năm. Trong đó, những ngành mang thuộc tính Thủy, Mộc và Hỏa sẽ là tâm điểm của ...

Năm Đinh Dậu 2017, thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ ghi nhận sự tăng trưởng mạnh, đặc biệt là trong giai đoạn nửa đầu năm. Trong đó, những ngành mang thuộc tính Thủy, Mộc và Hỏa sẽ là tâm điểm của thị trường trong giai đoạn này.

Như thông lệ hàng năm, hãng môi giới chứng khoán CLSA đã phát hành báo cáo chỉ số phong thủy FSI (CLSA Feng Shui Index) để dự báo thị trường chứng khoán dựa trên phong thủy. Đây là năm thứ 23 CLSA phát hành báo cáo chỉ số phong thủy này.

Trái ngược với những dự đoán về một năm 2016 đầy thăng trầm, trong báo cáo chỉ số phong thủy lần này, CLSA dự đoán TTCK sẽ khởi đầu năm với sự bứt phá khả quan. Những ngành có thuộc tính Thủy, Mộc và Hỏa như Dầu khí, Vận tải, Chăm sóc sức khỏe, Bán lẻ, và Công nghệ sẽ trở nên thịnh vượng hơn và là tâm điểm hỗ trợ chính cho thị trường.

TTCK sẽ khởi đầu khá tốt trong nửa đầu năm, nhưng có thể suy yếu nhẹ trở lại trong nửa cuối năm

Tuy vậy, giai đoạn tăng tốc sẽ chỉ kéo dài trong nửa đầu năm và thị trường được dự đoán sẽ tạo đỉnh trong tháng 7. Đây cũng sẽ là thời điểm khởi đầu cho một giai đoạn giằng co kéo dài và suy yếu trong nửa cuối năm. Dù vậy, điểm tích cực là áp lực suy yếu không quá mạnh và thị trường sẽ kết thúc năm với mức điểm khá cao so với đầu năm, ghi nhận một năm tăng trưởng mạnh của TTCK.

Trong nửa cuối năm, sức nóng của các nhóm ngành mang thuộc tính Thủy, Mộc, Hỏa sẽ nguội dần theo xu hướng thị trường. Trong khi đó, vai trò nâng đỡ thị trường sẽ thuộc về các nhóm ngành mang thuộc tính Kim và Thổ như Tài chính, Bất động sản, Tài nguyên, Ô tô, Máy móc… Bên cạnh đó là sự trở lại của nhóm ngành Vận tải trong nửa đầu quý 4/2017.

CLSA cũng cho biết thêm: “Đây sẽ là một năm tích cực đối với những người cầm tinh tuổi Thìn và Dần, trong khi những người cầm tinh tuổi Tuất nên cẩn thận hơn trong năm 2017”.

Lựa chọn danh mục đầu tư theo Ngũ hành

Nhóm ngành mang thuộc tính Thủy: Nắm giữ cổ phiếu thuộc các nhóm ngành mang thuộc tính Thủy sẽ mang lại hiệu quả sinh lời tốt nhất cho cổ đông trong giai đoạn quý 1/2017 và nửa đầu quý 4/2017. Trong khi đó, với khả năng sinh lời kém trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 10/2017, việc đầu tư vào nhóm ngành này không được khuyến khích.

Các nhóm ngành được khuyến nghị nắm giữ: Vận tải và Công nghệ Game.

Nhóm ngành mang thuộc tính Mộc: Sự hưng thịnh mà nhóm ngành này mang đến cho giới đầu tư được thể hiện rõ nét nhất là trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 5/2017. Trong khi đó, phần lớn các tháng còn lại đều mang lại kết quả sinh lời không mấy tốt đẹp cho giới đầu tư.

Các nhóm ngành được khuyến nghị nắm giữ: Dược, Chăm sóc sức khỏe và Bán lẻ.

Nhóm ngành mang thuộc tính Hỏa: Với thuộc tính liên quan đến Hỏa, không quá khó hiểu khi mùa Hạ, tương ứng giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7, là mùa mang lại nhiều “lộc” nhất cho người nắm giữ cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, giai đoạn tháng 8 đến tháng 12 lại khá “kị rơ” với những ai nắm giữ các nhóm ngành này.

Các nhóm ngành được khuyến nghị nắm giữ: Công nghệ, Tiện ích, Viễn thông – Internet và Dầu khí.

Nhóm ngành mang thuộc tính Thổ: Có vẻ như năm 2017 sẽ là một năm khá sáng sủa của các nhóm ngành mang thuộc tính Thổ khi giới đầu tư có thể nắm giữ cổ phiếu thuộc nhóm ngành này trong khoảng thời gian khá dài, từ tháng 4 đến tháng 10/2017. Bên cạnh đó, hoạt động giải ngân vào các nhóm ngành này cũng được khuyến khích trong các tháng 2/2017 và tháng 1/2018.

Các nhóm ngành được khuyến nghị nắm giữ: ngành Bất động sản, Tài nguyên và ngành Năng lượng tái tạo (Thủy điện).

Nhóm ngành mang thuộc tính Kim: Năm 2017 đánh dấu sự “trỗi dậy” khá muộn của nhóm ngành mang thuộc tính Kim khi giới đầu tư phải  chờ đến giai đoạn quý 3/2017 (tháng 8 đến tháng 11) mới có thể nắm giữ cổ phiếu thuộc nhóm ngành này. Bên cạnh đó là một cơ hội sinh lời ngắn hạn cho giới đầu tư sẽ xuất hiện trong tháng 1/2018.

Các nhóm ngành được khuyến nghị nắm giữ: Ô tô/ Máy móc và Tài chính.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, năm 2017 dự báo diện tích nuôi cá tra sẽ tăng nhẹ lên 5,600 ha và tổng sản lượng thu hoạch đạt 1.2 triệu tấn. Xuất khẩu (XK) cá tra năm 2017 ...

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, năm 2017 dự báo diện tích nuôi cá tra sẽ tăng nhẹ lên 5,600 ha và tổng sản lượng thu hoạch đạt 1.2 triệu tấn. Xuất khẩu (XK) cá tra năm 2017 tăng nhẹ 4% đạt trên 1.7 tỷ USD

Năm 2016, giá trị XK cá tra ước đạt 1.66 tỷ USD, tăng 7% so với năm trước và chiếm 24% tổng kim ngạch XK thủy sản. Cá tra Việt Nam có mặt tại 137 thị trường trên thế giới, trong đó thị trường Mỹ chiếm tỷ trọng lớn nhất 23%, Trung Quốc 17% và EU đã tụt xuống vị trí thứ 3 với 16%.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong 2 tháng cuối quý 3, XK cá tra sang EU chỉ đạt 20 – 21 triệu USD/tháng, trong khi XK sang Trung Quốc lên tới 30 – 31 triệu USD/tháng, gần bằng mức XK sang Mỹ. Sang quý 4, XK cá tra sang Trung Quốc đã vượt cả Mỹ. Việc Trung Quốc mua cá tra Việt Nam tăng một cách đột biến, khiến cho thị trường cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL có sự tác động rõ rệt và góp phần tác động thiếu cá nguyên liệu cục bộ cho sản xuất, XK ở mấy tháng cuối năm.

Hiện nước ta có hơn 100 cơ sở sản xuất và xuất khẩu cá tra, trong đó có 20 doanh nghiệp lớn chiếm tỷ trọng khoảng 80% toàn ngành, nắm giữ 70-80% sản lượng nguyên liệu. Do vậy, DN sẽ kiểm soát để đáp ứng được nguồn nguyên liệu XK theo nhu cầu thị trường trong năm nay và năm tới.

XK cá tra năm 2017 dự báo tăng nhẹ 4% đạt trên 1.7 tỷ USD. Trong đó, thị trường Mỹ là điểm đến cho 2-3 DN lớn, các DN khác sẽ tập trung nhiều vào các thị trường Trung Quốc, EU, ASEAN và đẩy mạnh sang Nga./.

Các nhà phân tích cổ phiếu Việt Nam nhận định VN-Index sẽ bứt phá lên đỉnh 10 năm trong năm 2017 khi đà tăng trưởng của nền kinh tế, cùng với các đợt thoái vốn của Chính phủ khỏi các doanh nghiệp Nhà ...

Các nhà phân tích cổ phiếu Việt Nam nhận định VN-Index sẽ bứt phá lên đỉnh 10 năm trong năm 2017 khi đà tăng trưởng của nền kinh tế, cùng với các đợt thoái vốn của Chính phủ khỏi các doanh nghiệp Nhà nước và số lượng công ty niêm yết ngày càng tăng sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, vốn được xem là một trong những thị trường hấp dẫn nhất châu Á, hãng Bloomberg đưa tin.

Theo đó, VN-Index sẽ leo lên mức 745 điểm khi kết thúc năm 2017, tức tăng 12% so với mức đóng cửa năm 2016, theo ước tính trung bình của 11 nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát của Bloomberg. Con số này còn cao hơn mức tăng dự kiến 10% của chỉ số MSCI AC Asean - dựa trên ước tính giá mục tiêu của các chỉ số thành phần.

Chỉ số VN-Index đạt đỉnh cao nhất tại mức 1,170.67 điểm vào tháng 3/2007 trước làn sóng bán tháo cổ phiếu trong cuộc khủng hoảng tài chính. Chỉ số này đã khôi phục gần 50% những gì đã mất và tăng 89% trong hơn 5 năm qua. Riêng trong năm 2016, VN-Index đã tăng 2.6%.

Ông Uông Đình Thắng, hiện đang quản lý danh mục trị giá 730 triệu USD của Quỹ Manulife Asset Management Việt Nam tại Tp.HCM, cho biết: “Chúng tôi duy trì triển vọng lạc quan về thị trường chứng khoán dựa trên kỳ vọng nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhờ khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và các hoạt động sản xuất lạc quan”. Bên cạnh đó, tốc độ cải cách các doanh nghiệp nhà nước nhanh hơn cũng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, ông cho biết thêm.

Ông Thắng dự báo VN-Index sẽ tăng khoảng 10% trong năm 2017 và khuyến nghị đầu tư vào các cổ phiếu thuộc lĩnh vực tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe và hàng hóa.

Mục tiêu của Chính phủ là GDP tăng trưởng 6.7% trong năm 2017, tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2007. Giá trị đầu tư nước ngoài vào Việt Nam (FDI) đạt mức kỷ lục 15.8 tỷ USD trong năm 2016, trong khi giá trị này được dự báo tăng 7.1% trước đó, dữ liệu từ Chính phủ cho thấy.

Thị trường đang trên đà tăng trưởng

Đa tăng của thị trường chứng khoán Việt Nam không chỉ được hỗ trợ bởi tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế mà còn nhờ những nỗ lực không ngừng của Chính phủ Việt Nam trong việc thoái vốn ra khỏi các công ty có vốn sở hữu nhà nước, thúc đẩy nhiều doanh nghiệp lên sàn và nâng trần tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài ở các ngân hàng.

Cụ thể, Công ty Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã bán 5.4% cổ phần sở hữu trong CTCP Sữa Việt Nam (HOSE: VNM) trong tháng 12/2016. Ngoài ra, các công ty như TCT Cổ Phần Bia - Rượu - Nước Giải Khát Sài Gòn (HOSE: SAB) và Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (HOSE: BHN) cũng nằm trong số các công ty Chính phủ sẽ thoái vốn trong năm 2017.

Marc Djandji, Giám đốc Môi giới Khách hàng tổ chức của Công ty Chứng khoán Rồng Việt, cho hay Chính phủ đã và đang tích cực thúc đẩy các công ty niêm yết và đây sẽ là chủ đề chính trong năm 2017. Theo đó, các công ty gồm TCT Hàng không Việt Nam - CTCP (UPCoM: HVN) và Tập đoàn Dệt may Việt Nam (UPCoM: VGT) chuẩn bị niêm yết trong tháng 1/2017.

Ông Djandji dự báo VN-Index tăng khoảng 11% trong năm 2017 và đề xuất đầu tư vào các ngành như tiêu dùng, vật liệu xây dựng, du lịch và vận tải.

Định giá

Đà leo dốc của các cổ phiếu Việt Nam đã gia tăng giá trị của thị trường chứng khoán. Cụ thể, VN-Index đang đứng ở mức cao gấp 14 lần mức lợi nhuận ước tính 12 tháng, cao hơn mức 11.4 lần của chỉ số MSCI Frontier Markets và mức 12 lần của MSCI Emerging Markets, theo dữ liệu tổng hợp của hãng tin Bloomberg.

Bên cạnh những nhận định về các yếu tố tích cực tác động tới thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2017 thì bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư khách hàng tổ chức Công ty Chứng khoán Sài Gòn tại Hà Nội, cho biết với việc các cổ phiếu Việt Nam bị tổn thương bởi các rủi ro từ thị trường quốc tế như lãi suất Mỹ tăng và sự bất ổn trong định hướng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc, thì việc định giá cổ phiếu dường như chưa thể hấp dẫn nhà đầu tư. Tuy vậy, bà Phương dự báo VN-Index sẽ tăng 10-11% trong năm nay./.

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng