Huyền thoại đầu tư

Đế chế của Jeff Bezos thật đồ sộ, bao gồm không chỉ lĩnh vực thương mại điện tử mà còn có các tổ chức mới, các công ty về robot và các trang web về phiếu giảm giá (coupon). Ngoài ra, Jeff Bezos cũng ...

Đế chế của Jeff Bezos thật đồ sộ, bao gồm không chỉ lĩnh vực thương mại điện tử mà còn có các tổ chức mới, các công ty về robot và các trang web về phiếu giảm giá (coupon). Ngoài ra, Jeff Bezos cũng là một nhà đầu tư của những công ty Google, Airbnb và Uber, MarketWatch đưa tin.

Bezos là người giàu có thứ 3 trên thế giới, chỉ xếp sau Bill Gates và Warren Buffett, dựa trên danh sách tỷ phú của Forbes. Với tổng tài sản ròng 84.7 tỷ USD, Bezos đã tiến hành hàng loạt vụ đầu tư và thâu tóm. Sau đây là bức tranh tổng thể về đế chế của Jeff Bezos được tổng hợp bởi Visual Capitalist:

Nguồn: Visual Capitalist

Bezos đã thực hiện các thương vụ thâu tóm thông qua hàng loạt phương tiện khác nhau. Amazon đã tiến hành thâu tóm Whole Foods với giá 13.7 tỷ USD, cũng như các công ty khác như công ty bán lẻ giày trực tuyến Zappos và trang web trực tuyến video Twitch.

Nguồn: Visual Capitalist

Amazon cũng đầu tư vào các công ty startup nhỏ hơn. Cụ thể, trong năm 2010 và 2011, Amazon đã đầu tư mạnh vào công ty chuyên về phiếu giảm giá Living Social – công ty cuối cùng bị thâu tóm bởi Groupon trong năm 2016. Whole Foods không phải là công ty thực phẩm đầu tiên lọt vào tầm ngắm của Amazon; Công ty đã đầu tư 100 triệu USD vào dịch vụ phân phối tạp phẩm HomeGrocer trong năm 1999.

Nguồn: Visual Capitalist

Sau đó là công ty quản lý các khoản đầu tư vốn mạo hiểm của Jeff Bezos – Bezos Expeditions. Các khoản đầu tư bao gồm Twitter, Workday, Business Insider và Stack Overflow.

Cá nhân ông Bezos cũng đầu tư. Ông là một “nhà đầu tư thiên thần” (angel investor) của Google, cụ thể ông đã đầu tư 1 triệu USD vào công ty trong năm 1998. Ngoài ra, ông cũng rót 112 triệu USD vào Airbnb và 37 triệu USD vào Uber.

Nguồn: Visual Capitalist

Và cuối cùng là Nash Holdings, công ty tư nhân của Bezos, vốn đã mua tạp chí The Washington với giá 250 triệu USD trong tháng 8/2013.

Và cũng như Giám đốc điều hành (CEO) của Tesla, Elon Musk, ông Bezos cũng mở rộng đế chế vào lĩnh vực không gian. Bezos là nhà sáng lập Blue Origin, một công ty tên lửa có thể bắt đầu cung cấp các chuyến đi vào không gian cho các khách hàng đã thanh toán tiền vào năm 2018. Ông Bezos cho biết trong một vài năm, ông đã đầu tư lên tới 1 tỷ USD vào Blue Origin.

Khi ông Bezos mở rộng đế chế của mình, ông chỉ vừa trở nên giàu có hơn. Với đà tăng vọt của cổ phiếu Amazon sau thương vụ sáp nhập Amazon và Whole Foods, ông Bezos đã có thêm 1.88 tỷ USD./.

Nhà đầu tư huyền thoại George Soros vừa tăng cường các vụ đặt cược đi ngược lại với thị trường chứng khoán Mỹ, CNBC cho hay.

Nhà đầu tư huyền thoại George Soros vừa tăng cường các vụ đặt cược đi ngược lại với thị trường chứng khoán Mỹ, CNBC cho hay.

Nhà đầu tư huyền thoại George Soros

Trong quý 1/2017, ông Soros đã tăng thêm các quyền chọn dành cho thị trường giá xuống trong danh mục của mình.

Theo phân tích từ S&P Global Market Intelligence, 2 chiến lược chủ yếu của ông có vốn khái toán (notional value) là 764.3 tỷ USD – đặt cược ngược lại với xu hướng các cổ phiếu có vốn hóa lớn thông qua chỉ số S&P 500 và các cổ phiếu vốn hóa nhỏ thông qua chỉ số Russell. Các chiến lược trên được thực hiện thông qua văn phòng quỹ Soros Fund Management.

Họ tiếp tục đặt cược ngược lại với thị trường, xu hướng mà ông Soros đã bắt đầu từ năm 2016. Chiến lược này chưa đem lại hiệu quả trong đà tăng của thị trường chứng khoán hiện nay. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, S&P 500 vọt 5.7% và Russell 2000 tiến 0.3%.

Tính tới cuối quý 1/2017, ông Soros nắm giữ quyền chọn bán 3.3 triệu chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục iShares Russell 2000, đã tăng 36% so với quý trước và có tổng vốn khái toán là 459.6 triệu USD. Ông gia tăng số lượng quyền chọn bán SPDR S&P 500 thêm 162% so với quý 4/2016 lên 1.3 triệu, tổng vốn khái toán là 304.7 triệu USD.

Phát ngôn viên của Soros từ chối bình luận về thông tin trên.

Được biết, một người nắm giữ quyền chọn bán có quyền bán loại tài sản cơ sở đã quy định trong hợp đồng quyền chọn với một giá định trước trong một khoảng thời gian định trước./.

Warren Buffett rất giỏi trong việc chọn lựa những thương vụ đầu tư đáng giá. Khi quyết định đầu tư vào một công ty hay không, ông và các đối tác thường làm theo một số chỉ dẫn đơn giản. Một trong số ...

Warren Buffett rất giỏi trong việc chọn lựa những thương vụ đầu tư đáng giá. Khi quyết định đầu tư vào một công ty hay không, ông và các đối tác thường làm theo một số chỉ dẫn đơn giản. Một trong số đó là cố gắng xác định tuổi thọ của công ty đó, CNBC cho hay.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett

“Chúng tôi gần như biết được điều đó khi xem xét một công ty”, ông Buffett nói trong Hội nghị Cổ đông Thường niên năm 2017 của Berkshire Hathaway. “Chúng tôi có thể hình dung được họ sẽ làm ăn như thế nào trong 5, 10 hay 20 năm tới, và xác định được rằng lợi thế cạnh tranh mà công ty đó vào thời điểm hiện tại sẽ có kéo dài suốt quãng thời gian đó không”.

Nói một cách đơn giản, Buffett quyết định rằng một doanh nghiệp đáng để đầu tư là vì nó sẽ tồn tại lâu dài. Ông đã mua See's Candies, một đối tác làm ăn lâu năm Charlie Munger, trong năm 1972 và chi hơn 1 tỷ USD vào cổ phiếu Coca-Cola vào năm 1988 – hai công ty này đều là những vụ đặt cược thành công và ngày nay ông vẫn còn sở hữu cả hai.

“Phương pháp của ông ấy là: phải thật sự chắc chắn về điều gì đó trước khi mua nó, và một trong những cách ông thực hiện nguyên tắc này là gần như không bao giờ bán. Không phải là không bao giờ bán, vì trên thực tế ông cũng có bán cổ phiếu, nhưng ông tự nhủ rằng ‘Tôi biết là hầu như tôi sẽ chẳng bao giờ bán nó. Tôi thật sự phải thích cổ phiếu đó trước khi mua’ ”, Roger Lowenstein, người viết tiểu sử của Buffett, tác giả cuốn sách "Buffett: The Making of an American Capitalist", giải thích với phóng viên Alexis Christoforous của Yahoo.

“Không phải vì nguyên tắc ‘không bán’ mà chính là vì nguyên tắc ‘chỉ mua cái gì đó khi ông ấy thật sự, thật sự thích’ đã góp phần tạo nên thương hiệu của Warren Buffett”, Lowenstein nói.

Dù không phải ai cũng sẽ đạt được những kết quả tương tự Buffett trên thị trường chứng khoán, nhưng nguyên tắc cốt lõi của ông có thể áp dụng vào hầu như mọi món hàng chúng ta mua: Hãy đầu tư cho dài hạn.

Khi quyết định có mua một ngôi nhà hay không, một trong những câu hỏi đầu tiên bạn đặt ra cho mình là: Tôi dự định ở đây bao lâu? Thông thường, bạn càng sống ở đó lâu, thì thương vụ đầu tư vào bất động ấy càng trở nên có giá trị.

“Là một người thuê nhà, bạn có thể dễ dàng trả nửa triệu USD hoặc hơn cho tiền thuê nhà suốt nhiều năm (1,500 USD/tháng trong 30 năm thì sẽ thành 540,000 USD), và cuối cùng mọi chuyện kết thúc ở nơi bạn đã xuất phát – chẳng sở hữu được gì. Một khả năng khác là bạn có thể mua một ngôi nhà và trả một số tiền tương tự cho khoản vay mua nhà, và cuối cùng bạn được sở hữu ngôi nhà của riêng mình mà chẳng nợ nần gì”, David Bach, tỷ phú tự thân, viết trong cuốn "The Automatic Millionaire".

Bạn có thể áp dụng điều tương tự cho quần áo, vật dụng, bàn ghế trong nhà và bất kỳ thứ gì bạn sử dụng hàng ngày. Dù rất dễ bị ‘cám dỗ’ chọn cái rẻ nhất để tiết kiệm vào thời điểm đó – đặc biệt là nếu bạn đang có ngân sách eo hẹp – nhưng theo thời gian, những vật dụng tốt hơn sẽ bền hơn, khiến cho món tiền bỏ ra lúc đầu trở nên đáng giá.

Hãy nghĩ về điều đó về mặt chi phí sử dụng. Chẳng hạn, giả sử bạn đầu tư vào chiếc máy áo khoác giá 200 USD từ một cửa hiệu cao cấp. Nếu đó là một món đồ bạn phải có trong tủ quần áo và bạn mặc nó 2 lần/tuần trong cả năm, thì số ngày mặc tổng cộng là 104. Chia đều chi phí 200 USD ra theo số ngày thì bạn bỏ ra chưa đến 2 USD cho mỗi lần sử dụng. Đó không phải là một thương vụ tệ, đặc biệt là nếu bạn cảm thấy nó tuyệt vời.

Cho dù bạn có sắp mua một chiếc quần jeans mới hay đang tìm kiếm một chiếc xe mới hay không, hãy áp dụng nguyên tắc của Buffett vào lần mua hàng sắp tới: liệu đây có phải là cái đáng để sở hữu lâu dài không?

Nếu nhà tiên tri vùng Omaha là một hình mẫu lý tưởng cho bạn, thì nguyên tắc “chỉ mua hàng khi bạn thật sự, thật sự thích chúng” sẽ rất hữu ích./.

“Nhà tiên tri vùng Omaha” được sinh vào năm 1930 ở Omaha, Nebraska, trong gia đình Howard và Leila Buffett. Cha ông là Nghị sĩ Mỹ nhiệm kỳ 4 năm đến từ Nebraska và cũng là một nhà môi giới chứng ...

“Nhà tiên tri vùng Omaha” được sinh vào năm 1930 ở Omaha, Nebraska, trong gia đình Howard và Leila Buffett. Cha ông là Nghị sĩ Mỹ nhiệm kỳ 4 năm đến từ Nebraska và cũng là một nhà môi giới chứng khoán, Business Insider cho hay.

Warren Buffett khi còn nhỏ

Trong khi hầu hết các đứa trẻ chơi bóng gậy (gần giống với bóng chày) trên đường phố thì Buffett lại giành thời gian giao du với những nhân vật quyền lực nhất của Phố Wall.

Lúc 10 tuổi, Buffett đã có được khoảnh khắc thay đổi hoàn toàn cuộc đời ông trên Phố Wall.

 

Trong một lần tới thăm thành phố New York, Buffett cùng cha mình đã ăn trưa cùng với At Mol, một người Hà Lan và cũng là thành viên của Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE).

“Sau bữa trưa, một người tiến đến với một chiếc khay có đủ các loại lá thuốc trên đó. Ông ấy vấn một điếu xì gà cho ông Mol, người mà trước đó đã chọn loại lá ông thích. Và tôi nghĩ ‘đây chính là điều mình muốn. Không thể tốt hơn được. Một điếu xì gà được làm theo ý người hút’”, Buffett nhớ lại.

Chính vào khoảnh khắc đó mà Buffett nhận ra rằng ông sẽ dành cuộc đời mình để kiếm tiền.

Buffett tham gia vào đầu tư từ rất sớm. Khi 11 tuổi, ông đã mua cổ phiếu đầu tiên trong đời mình.

 

Ông mua 3 cổ phiếu của Cities Services Preferred với giá 38 USD/cp. Chàng trai trẻ Buffett đã quyết định giữ lại dù sau đó chúng bị rớt giá nhanh, chỉ còn 27 USD/cp, nhưng rồi đã bán đi ngay khi chúng tăng lên 40 USD.

Khoản lời nhỏ mà Buffett kiếm được ấy có thể đã lớn hơn rất nhiều nếu ông chờ thêm một thời gian nữa, vì giá cổ phiếu của Cities Services Preferred cuối cùng đã tăng vọt lên gần 200 USD/cp.

Kinh nghiệm ấy đã để lại một bài học tài chính quan trọng mà đã ảnh hưởng đến những quyết định đầu tư của ông cho đến ngày nay: mua và giữ lại.

Động lực và khao khát kiếm tiền của Buffett mạnh mẽ khi còn rất trẻ. Trong khi còn là học sinh trung học, ông và một người bạn đã điều hành một doanh nghiệp pinball (máy trò chơi lăn bi) rất có lãi.

 

Khi Buffett còn học phổ thông, ông đã thuyết phục người bạn Don Danley tham gia kế hoạch kinh doanh với mình sau khi ông mua một chiếc máy pinball đã qua sử dụng với giá 25 USD.

Cặp đôi này đã thỏa thuận với Frank Erico, chủ tiệm hớt tóc, để đặt chiếc máy ở phía sau cho khách chơi trong lúc chờ đợi, và chiếc máy ngay lập tức thành công, mang về 4 USD chỉ trong đêm đầu tiên.

Thay vì xài hết số tiền kiếm được, cặp đôi này đã tái đầu tư số tiền đó vào nhiều chiếc máy hơn.

Trong vài tháng, Buffett đã trở thành “vua” pinball với vài chiếc máy được đặt tại những tiệm hớt tóc trong khắp thị trấn ông ở. Ông Buffett bán mảng kinh doanh này với giá hơn 1,000 USD sau 1 năm.

Ngoài kinh doanh pinball ra, Warren Buffett còn làm một số nghề “kỳ lạ” suốt thời thơ ấu như giao báo, bán kẹo cao su, soda, và rửa xe.

Trải qua nhiều nỗ lực kinh doanh khác nhau, ông Buffett đã tạo dựng được một gia tài nhỏ khoảng 53,000 USD (tính theo thời giá ngày nay) trước khi ông bước sang tuổi 16.

 

Khi còn là thiếu niên, Buffett đã tích lũy được nhiều tiền đến nỗi ông không thấy lợi ích gì khi được trường kinh doanh danh tiếng Wharton tại đại học Pennsylvania gửi lời mời nhập học.

Tuy nhiên, cuối cùng ông đã làm theo ý nguyện của cha và vào đại học.

Sau khi hoàn tất bậc đại học, Buffett chuyển tới New York để học trường kinh doanh Columbia.

Chất xúc tác cho quyết định chuyển tới Big Apple (tên gọi khác của New York) của Buffett là một quyển sách nổi tiếng của Phố Wall có tên là “Nhà đầu tư thông minh”. Buffett, vốn là một người đọc sách rất nhiều, nói rằng ông đã chọn cuốn sách này lần đầu tiên khi mới 19 tuổi, và triết lý “đầu tư giá trị” của nó đã thay đổi cuộc đời ông.

Ông đăng ký vào trường Columbia sau khi biết rằng tác giả cuốn sách này - Ben Graham - là giáo sư ở đó. Và dù sự thật rằng Buffett là sinh viên duy nhất đạt được A+ ở một trong những lớp do Graham dạy, nhưng Graham từ chối tuyển Buffett vào công ty mình. Ông thậm chí còn khuyên Buffett hoàn toàn tránh xa Phố Wall.

Thế là sau khi có được bằng thạc sĩ vào năm 1951, Buffett đã trở về và bán cổ phiếu cho Buffett-Falk & Co., công ty môi giới chứng khoán của cha ông ở Omaha, trong 3 năm.

Buffett kết hôn vào năm 1952

Vào năm 1952, khi đang làm việc cho công ty cha mình, ông Buffett kết hôn với Susan Thompson – còn được gọi là Susie. Vợ chồng ông có được 3 người con là Susan, Howard, và Peter.

Mọi việc không hề dễ dàng cho cặp đôi trẻ tuổi ngay sau hôn lễ của họ. Họ sống cực kỳ khiêm tốn trong căn hộ 3 phòng ngủ được thuê với giá 65 USD/tháng.

Vào năm 1957, ông Buffett đã mua ngôi nhà 5 phòng ngủ ở Omaha với giá 31,500 USD. Hiện ông vẫn sống ở đó.

Có thể nói không quá rằng Buffett và vợ ông có một mối quan hệ phức tạp. Dù vẫn là vợ chồng cho tới khi Susan qua đời vào năm 2004, nhưng họ không sống chung với nhau trong hơn nửa thời gian của cuộc hôn nhân.

Bà Buffett đã rời bỏ chồng lúc 45 tuổi. Bà vẫn giữ tình trạng “kết hôn” với Buffett nhưng lại sống ở San Francisco. Cả hai vẫn thân nhau và thường xuyên nói chuyện qua điện thoại, thậm chí đi nghỉ cùng nhau. Cuối cùng chính bà là người “mai mối” ông Buffett với Astrid Menks, một người phục vụ bàn đã về sống và sau đó kết hôn với Buffett sau khi Susie qua đời.

Buffett trở lại Big Apple

 

Cuối cùng, Graham đã thay đổi suy nghĩ và vào năm 1954 ông mời ông Buffett làm việc ở New York. Vì thế gia đình Buffett gói ghém hành lý và chuyển tới Big Apple.

Buffett làm việc cho thầy của mình được 2 năm, với vai trò chuyên gia phân tích tại Graham-Newman Corp., nơi ông kiếm được tương đương với mức lương 105,000 USD/năm của ngày nay.

Khi Benjamin Graham đóng cửa công ty vào năm 1956, Buffett mở công ty riêng ở quê nhà Ohama với tên là Buffett Partnership Ltd.

Ông trở thành triệu phú ở tuổi 32

 

Vào cuối những năm 1950, Buffett đã đồng sở hữu 7 công ty. Ông trở thành triệu phú vào năm 1962 nhờ số tiền kiếm được từ các công ty đó.

Buffett đã sáp nhập tất cả các công ty của mình lại thành một và đầu tư vào công ty sản xuất hàng dệt may, Berkshire Hathaway.

Vào năm 1962, Buffett quyết định sáp nhập tất cả các công ty của mình lại thành một và đầu tư vào công ty sản xuất dệt may có tên là Berkshire Hathaway. Ông bắt đầu mua cổ phiếu của Berkshire Hathaway với số lượng lớn suốt đầu thập niên 1960 và cuối cùng giành quyền kiểm soát hoàn toàn công ty này.

Ngày nay, công ty này có giá cổ phiếu cao nhất. Tính đến ngày 02/02/2017, cổ phiếu này đạt mức rất cao: 245,600 USD/cp.

Vào cuối thập niên 1960, ông Buffett đã thay đổi Berkshire Hathaway từ sản xuất hàng dệt may sang bảo hiểm.

 

Với Buffett, những năm 1980 là thật sự bùng nổ

Trong khi một số người chỉ lo chưng diện với các mốt thời trang của giai đoạn này thì Buffett đang kiếm ra tiền. Vào năm 1982, tài sản ròng của Buffett đạt mức 376 triệu USD. Con số này tăng lên 620 triệu vào năm 1983.

Và vào năm 1986, ở tuổi 56, Buffett đã trở thành tỷ phú, dù chỉ nhận một mức lương khá khiêm tốn là 50,000 USD tại Berkshire Hathaway.

Buffett đã sở hữu khoảng 7% của tập đoàn Coca-Cola vào năm 1988. Đó là một trong những khoản đầu tư tốt nhất của ông.

 

Khoản đầu tư 1 tỷ USD của Buffett vào Coca-Cola đã tăng gần 16 lần trong 27 năm sau đó. Tính ra mức lợi nhuận hàng năm là khoảng 11%.

Vào năm 2008, Buffett trở thành người giàu nhất thế giới

 

Ông trở thành người giàu nhất thế giới vào năm 2008 với tài sản ròng theo tạp chí Forbes ước tính là 62 tỷ USD, vượt cả Bill Gates, người từng giữ vị trí số 1 suốt 13 năm trước đó. Ngay vào năm sau, Bill Gates đã giành lại vị trí số 1 của mình và Buffett giữ vị trí thứ 2.

Vào năm 2010, Buffett và Bill Gates lập ra quỹ “Cam kết cho đi”

Tính tiết kiệm của Buffett được xem là một “thương hiệu” của ông. Tỷ phú 89 tuổi này hiện không sở hữu điện thoại di động và thích đi lại bằng các phương tiện công cộng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ông “trùm sò”.

Vào năm 2016, ông phá kỷ lục mạnh thường quân của chính mình bằng cách hiến tặng một lượng cổ phiếu trị giá 2.89 tỷ USD cho nhiều tổ chức từ thiện, trong đó có quỹ The Bill and Melinda Gates Foundation. Như vậy, tổng cộng ông đã tặng hơn 28.5 tỷ USD.

Ngoài ra, Buffett và Bill Gates đã đồng ý tặng ít nhất phân nửa tài sản của mình cho từ thiện khi họ lập ra quỹ “Cam kết cho đi”.

Kể từ 2010 đến nay, hơn 150 người đã thực hiện cam kết này, trong đó có CEO của Facebook là Mark Zuckerberg.

Buffett được Tổng thống Obama trao Huân chương Tự do của Tổng thống vào năm 2011.

 

Buffett đã mua một lượng cổ phiếu trị giá đến 12 tỷ USD kể từ khi ông Trump thắng cử Tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái.

Dù có khuynh hướng tự do và có những nghi ngờ về Tổng thống Trump nhưng ông Buffett vẫn tỏ ra lạc quan về chính quyền mới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong một cuộc phỏng vấn với Charlie Rose, Buffett nói rằng Berkshire Hathaway đã mua khoảng 12 tỷ USD các cổ phiếu phổ thông kể từ sau chiến thắng đầy ngạc nhiên của ông Trump hồi tháng 11/2016.

Theo Investopedia, con số đó là nhiều hơn 200% so với tổng giá trị cổ phiếu mà Berkshire từng mua trong 3 quý đầu tiên của năm 2016, thời điểm mà công ty này chỉ mua một lượng cổ phiếu trị giá 5.2 tỷ USD./.

John Bogle, nhà sáng lập của tập đoàn Vanguard, khuyên đừng bao giờ ngừng đầu tư, ngay cả trong những khoảng thời gian bất ổn nhất.

John Bogle, nhà sáng lập của tập đoàn Vanguard, khuyên đừng bao giờ ngừng đầu tư, ngay cả trong những khoảng thời gian bất ổn nhất.

Ông là người từng trải qua cuộc Đại suy thoái, sống sót sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai và vượt qua được ngày Thứ hai Đen tối, vụ vỡ bong bóng công nghệ và khủng hoảng tài chính.

Ít nhà đầu tư nào từng trải như Jack Bogle, quán quân tiên phong của đầu tư chỉ số và cũng là nhà sáng lập tập đoàn Vanguard, nhà cung cấp quỹ tương hỗ lớn nhất thế giới với tổng tài sản toàn cầu đang quản lý có giá trị lên đến 4 ngàn tỷ USD.

Giờ đây, ở tuổi 87, cựu binh ngành tài chính này đang phải đối mặt với một thế giới mà chỉ cần 1 dòng tweet từ Tổng thống Donald Trump có thể làm chao đảo các cổ phiếu. Tuy nhiên, các con số lại là điều ông ưa thích: với sự nghiệp kéo dài hơn 66 năm, ông đã chứng kiến 13 đời Tổng thống Mỹ và một vài lần thị trường sụp đổ. Như thế là quá nhiều để áp dụng vào môi trường tài chính và chính trị hiện tại.

Nhà sáng lập tập đoàn Vanguard John Bogle

“Rất khó cho tôi hình dung ra được giai đoạn này có những điểm gì tốt đẹp hơn”, ông nói với MarketWatch.

“Những gì các thị trường dường như đang cho chúng ta biết hiện nay ở Mỹ là có một ít điều lạc quan đang diễn ra với chính quyền mới, khi họ quyết tâm vay nhiều để xài nhiều”, ông nói thêm.

Câu hỏi lớn đối với Bogle là bao nhiêu phần trong chương trình cải cách và thuế của ông Trump sẽ trở thành hiện thực. Đó là một dấu hỏi lớn nhưng ông hiện biết rất ít về việc mọi chuyện có thể diễn ra như thế nào.

“Cảm giác của tôi là bất kỳ điều gì làm tăng khoảng cách giàu nghèo ở Mỹ đều là xấu cho xã hội chúng ta và cho các thị trường. Bất kỳ điều gì làm tăng sự chia rẽ chủng tộc ở đất nước này là tệ hại cho nền kinh tế”, ông nói.

“Vì thế chúng ta đang có một trận chiến giữa ‘tạm thời’ (short run) và ‘lâu dài’ (long run). Short run thì lạc quan, long run thì bi quan hơn”.

Xét theo điều đó, Bogle hiện không thấy khả năng vài năm tới có thể mang lại lợi nhuận cổ phiếu giống như mức tăng bình quân 11% trong suốt sự nghiệp của ông. Thay vào đó, nhà đầu tư nên kỳ vọng lợi nhuận thường niên khoảng 4% dành cho cổ phiếu, ông nói. Còn đối với trái phiếu, lợi nhuận có thể thậm chí thấp hơn.

 “Chúng ta vẫn sẽ có – tôi khá chắc chắn – lợi nhuận cho cổ phiếu và trái phiếu trong thập kỷ tới. Nhưng chúng sẽ thấp”, ông nói.

“Tôi không có ý bi quan. Tôi chỉ muốn nói là chúng ta nên thực tế”, ông nói thêm.

Nhưng dự đoán bi quan đó không phải là lý do để ngưng đầu tư, Bogle nói. Ông đề cập tới hai nguyên tắc chủ chốt của mình được đúc kết qua nhiều năm:

“Giả sử bạn đang tích lũy tiền bạc và tiết kiệm cho tương lai. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng đừng ngừng làm việc đó. Đó là nguyên tắc đầu tiên. Đừng ngừng đầu tư”, ông nói.

“Nguyên tắc thứ hai là, đặc biệt là dành cho người trẻ hơn, một đợt sụt giảm mạnh trên thị trường là một điều may mắn. Nếu bạn đầu tư mỗi tháng thì bạn sẽ có cơ hội mua cổ phiếu với các mức giá càng ngày càng thấp hơn. Đừng tức giận vì điều đó; hãy sử dụng nó như là cơ hội của cả đời”.

Cựu binh của Vanguard nói rằng nhà đầu tư nên luôn sẵn sàng cho chuyện thị trường sẽ giảm 20% đến 30% - hay thậm chí sâu hơn. Ngay tại lúc này, các cổ phiếu Mỹ đang tăng gần 15% suốt 12 tháng qua và gần với các mức cao kỷ lục. Xét theo điều đó, các cổ phiếu đó hiện đã có giá “kịch trần”, do vậy một đợt sụt giảm có thể sẽ đến trong năm nay hoặc năm tới, Bogle phân tích.

Dù 2 nguyên tắc của Bogle nghe giống như những lời khuyên đơn giản, nhưng ông nói rằng mọi người thường hay làm ngược lại. Thay vì đi theo một lối đi có nguyên tắc do suy nghĩ có lý trí dẫn dắt, những nhà đầu tư trẻ và ít kinh nghiệm hơn lại để cảm xúc dẫn dắt – đặc biệt là vào những thời điểm căng thẳng.

“Trong một thị trường giá lên, mọi người cảm thấy tốt, họ cảm thấy lạc quan, họ muốn đầu tư thêm vào cổ phiếu. Nếu có một thị trường giá xuống, mọi người sợ chết khiếp và muốn rút tiền ra khỏi cổ phiếu. Họ muốn bỏ thêm tiền vào khi giá cao và lấy tiền ra khi giá thấp – chương trình đầu tư của họ sẽ là một thất bại hoàn toàn. Vì thế bạn cần phải có khả năng kiềm chế”, ông nói.

Bị ám ảnh bởi cuộc Đại suy thoái

Tuy nhiên, nhà đầu tư đến từ New Jersey này thừa nhận rằng không phải lúc nào ông cũng làm theo những chiến lược đầu tư tốt nhất. Ra đời trước cuộc sụp đổ thị trường năm 1929 chỉ 5 tháng, ông chỉ là một đứa trẻ khi kinh tế Mỹ rơi vào cuộc Đại suy thoái, khiến gia đình ông mất cả của cải thừa kế lẫn ngôi nhà. Ông giải thích rằng lớn lên trong hoàn cảnh đó đã để lại một dấu ấn khó phai trong thái độ của ông đối với tiền bạc, biến ông thành con người “bảo thủ” hơn cần thiết.

Chẳng hạn, ông luôn có một ít tiền đầu tư vào thị trường trái phiếu, ngay cả khi ném tất cả vào trái phiếu được cho là khôn ngoan hơn.

“Có thể tôi đã trở nên giàu có suốt một thời gian dài, nhưng tôi sẽ đã hạnh phúc hơn nếu như bắt đầu với 100% cổ phiếu”, Bogle nói.

“Nhưng tôi không hối tiếc gì về điều đó. Tôi chỉ là một người cố gắng dành dụm tiền cho thời gian hưu trí của mình, cho con cái đóng học phí,... Tôi nghĩ mình đã quá bảo thủ, nhưng tôi không bận tâm về điều đó”, ông nói.

Với người trẻ, Bogle khuyên nên bỏ hết 100% tiền vào cổ phiếu trong những năm đầu tư ban đầu, sau đó dần dần mua thêm trái phiếu cho tới khi chúng đạt tỷ lệ 75%-25% quanh thời điểm họ về hưu. Với bản thân ông, ông đã chọn một phương pháp “né tránh rủi ro” nhiều hơn là 50%-50% cho kế hoạch về hưu của mình.

Đó là vì cùng với những hướng dẫn đó, mọi người nên nghiêm túc xem xét tính cách, hay sức chịu đựng “nỗi đau” của họ khi đầu tư, ông nói. Dù vậy, nhìn chung, ý tưởng đó là đừng bị áp lực từ những lần lên xuống mỗi ngày trên thị trường.

“Đừng chú ý đến nó. Báo cáo tài chính của bạn, quỹ hưu trí 401K của bạn, thư thông báo lương hưu của bạn hay bất kỳ thứ gì đi nữa – đừng mở nó ra cho tới khi bạn về hưu”, Bogle nói.

“Và khi bạn mở báo cáo phúc lợi hưu trí hay bất kỳ cái gì đó ra sau 50 năm bắt đầu đầu tư, thì bạn nên có một chuyên gia tim mạch đứng cạnh bên. Bởi vì sẽ có rất nhiều tiền ở trong đó, bạn sẽ bị... đau tim”./.

Kể từ khi nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nắm quyền kiểm soát tập đoàn Berkshire Hathaway cách đây 52 năm về trước, cổ phiếu của công ty này đã có thành quả gấp 155 lần so với chỉ số S&P 500, ...

Kể từ khi nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nắm quyền kiểm soát tập đoàn Berkshire Hathaway cách đây 52 năm về trước, cổ phiếu của công ty này đã có thành quả gấp 155 lần so với chỉ số S&P 500, ngay cả khi tính tới lượng cổ tức do các cổ phiếu trong S&P tạo ra.

* Làm sao để đầu tư như Warren Buffett?

* Vì sao Warren Buffett vi phạm nguyên tắc đầu tư hàng đầu của mình?

Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway Warren Buffett

Sau đây, Business Insider đã ghi nhận một số thông tin chi tiết về thành quả của Berkshire Hathaway, bằng cách nào mà ông Buffett có thể đem lại thành quả cao đến thế, và nhà đầu tư nên kỳ vọng điều gì trong tương lai?

Thành quả của tập đoàn Berkshire Hathaway kể từ năm 1965

Lịch sử thành quả của tập đoàn Berkshire Hathaway có lẽ là ví dụ thực tế tốt nhất về sức mạnh của việc tích lũy lợi nhuận.

Kể từ năm 1965, chỉ số S&P 500 đã đem lại tỷ suất sinh lợi bình quân hàng năm ở mức 9.7%, bao gồm cả cổ tức. Trong cùng giai đoạn đó, cổ phiếu Berkshire Hathaway đã tạo tỷ suất sinh lợi bình quân đến 20.8% mỗi năm, gấp đôi thành quả của S&P 500. Nói cách khác, nếu bạn đầu tư 10,000 USD vào quỹ chỉ số S&P 500 tại bất kỳ thời điểm nào trong 50 năm qua thì khoản đầu tư đó sẽ tăng lên 10,970 USD sau 1 năm (tính bình quân). Còn nếu đầu tư vào Berkshire Hathaway thì khoản đầu tư đó sẽ tăng lên 12,080 USD.

Trong vòng 52 năm, khoản đầu tư 10,000 USD vào quỹ chỉ số S&P 500 sẽ tăng lên 1.28 triệu USD. Khá ấn tượng, nhưng chẳng là gì khi bạn xem xét cùng khoản đầu tư 10,000 USD vào Berkshire Hathaway thì sẽ tăng lên hơn 197 triệu USD, gấp 155 lần.

Đây là sức mạnh của việc duy trì liên tục thành quả vượt trội trong nhiều năm liền và cũng là lý do chủ yếu giúp Warren Buffett trở thành một trong những người giàu nhất thế giới hiện nay.

Tại sao Warren Buffett làm tốt đến như thế?

Có lẽ, phần tuyệt vời nhất của câu chuyện là ông Buffett và cộng sự đã không sử dụng bất kỳ chiến lược đầu tư phức tạp nào để mang lại những thành quả trên. Động lực mang lại thành quả tuyệt vời đó có thể xuất phát từ một vài nguyên tắc cơ bản, đã hình thành nên chiến lược tăng trưởng của tập đoàn Berkshire Hathaway.

  • Liên tục cải thiện khả năng tạo thu nhập của các công ty con qua từng năm.
  • Berkshire Hathaway cực kỳ thành công về vấn đề này, bằng chứng là giá trị sổ sách trên mỗi cổ phần (BVPS) của công ty chỉ sụt giảm 2 lần trong 52 năm.
  • Củng cố thêm lợi nhuận thông qua các thương vụ bolt-on acquisitions (*).
  • Tạo ra lợi ích từ tốc độ tăng trưởng đầu tư của công ty.
  • Mua cổ phiếu quỹ khi giá cổ phiếu trên thị trường thấp hơn đáng kể so với giá trị sổ sách.
  • Thỉnh thoảng thực hiện các thương vụ thâu tóm lớn.

Thành quả của Berkshire Hathaway trong 50 năm kế tiếp sẽ không được như 50 năm đầu hoạt động

Đây là những gì nhà đầu tư huyền thoại đã nhận định trong lá thư gửi đến cổ đông trong năm 2014. Cụ thể, ông Warren Buffett đã nói về quá khứ, hiện tại và tương lai của Berkshire Hathaway.

Về cơ bản, Berkshire Hathaway đã tăng trưởng quá lớn và không thể nào duy trì được thành quả ấn tượng này trong một khoảng thời gian dài. Thật vậy, nếu giá cổ phiếu của Berkshire tăng trưởng ở mức 20.8% liên tục trong 50 năm kế tiếp, thì giá trị vốn hóa thị trường của công ty sẽ là 7,400 ngàn tỷ USD. Điều này là bất khả thi. Con số này gấp 30 lần tổng tài sản của tất cả mọi người trên thế giới.

Tuy nhiên, bằng cách sử dụng chiến lược mà ông đã áp dụng trong hơn 50 năm qua, ông Warren Buffett tin rằng trong dài hạn, Berkshire Hathaway vẫn có thể đánh bại thị trường ở mức chênh lệch khá lớn.

----------------------------------------------

(*) Bolt-on acquisitions là những thương vụ thâu tóm các công ty trong cùng lĩnh vực hoặc cùng thị trường hoạt động nhằm mở rộng thị phần hoặc mở rộng sản phẩm.

Tỷ phú Warren Buffett vừa có một vài lời khuyên dành cho giới đầu tư: Hãy thôi “ném tiền” vào các lời khuyên tồi, Washingtonpost đưa tin.

Tỷ phú Warren Buffett vừa có một vài lời khuyên dành cho giới đầu tư: Hãy thôi “ném tiền” vào các lời khuyên tồi, Washingtonpost đưa tin.

* Làm sao để đầu tư như Warren Buffett?

* Vì sao Warren Buffett vi phạm nguyên tắc đầu tư hàng đầu của mình?

* Warren Buffett có thêm gần 6 tỷ USD sau thông tin Kraft Heinz chào mua Unilever

Tỷ phú Warren Buffett

Trong lá thư thường niên của mình gửi cho cổ đông cuối tuần qua, Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn Berkshire Hathaway đã chỉ trích nặng nề các nhà quản lý quỹ đầu tư chủ động, những người đang tính phí cao ngất cho lời hứa hẹn rằng họ có thể làm tốt hơn thị trường rộng lớn hơn bên ngoài. Ông Buffett cho rằng hầu hết những người tiết kiệm sẽ kiếm được nhiều hơn khi bỏ tiền vào những quỹ đầu tư chỉ số có chi phí thấp trong dài hạn, và ông ước tính rằng giới đầu tư đã phung phí khoảng 100 tỷ USD cho những chi phí không cần thiết suốt thập kỷ qua.

“Các khoản chi phí khổng lồ do các nhà quản lý quỹ đầu tư chủ động đưa ra có thể khiến cho những người tiết kiệm kiếm được ít hơn so với việc nếu họ dùng một quỹ đầu tư chỉ số chi phí thấp chuyên theo dõi chỉ số thị trường chứng khoán”, Buffett cảnh báo.

Để minh họa cho lời mình nói, “nhà tiên tri vùng Omaha” đã đưa ra các kết quả của một thử thách mà ông dành cho các giám đốc quỹ cách đây hơn một thập kỷ. Vào năm 2005, ông cược 500,000 USD rằng không chuyên gia đầu tư nào có thể tìm được 5 quỹ đầu cơ có hiệu suất bằng với một quỹ đầu tư chỉ số chuyên theo dõi chỉ số chứng khoán Standard & Poor’s 500 trong dài hạn. Chỉ có một nhà quản lý quỹ dám nhận vụ cược ấy, đó là Ted Seides, đồng Giám đốc của quỹ đầu tư Protégé Partners.

Trong 9 năm đầu tiên của thử thách ấy, 5 quỹ đầu cơ được Seides chọn đã cho hiệu suất trung bình là 2.2%/năm. Còn các quỹ S&P 500 do Buffett chọn cho hiệu suất trung bình là 7.1%/năm. “Điều đó nghĩa là 1 triệu USD đầu tư ở các quỹ đầu cơ ấy sẽ cho lợi nhuận 220,000 USD. Trong khi đó, quỹ đầu tư chỉ số lại mang về lợi nhuận đến 854,000 USD”, Buffett viết.

Dù một số quỹ do Seides chọn có thua lỗ ít hơn quỹ đầu tư chỉ số S&P 500 trong một vài năm hay có lợi nhuận cao hơn trong những năm khác, nhưng về dài hạn quỹ đầu tư chỉ số ấy vẫn có thành quả vượt trội hơn các quỹ do Seides chọn (xem hình).

Từ lá thư gửi các cổ đông Berkshire Hathaway 2016

Buffett đề cập đến “hành vi con người” như là một lý do khiến cho nhà đầu tư tiếp tục chọn các quỹ đầu tư có chi phí cao. “Một số người cứ cho rằng giá cao hơn là chất lượng tốt hơn”, Buffett viết, “nhưng trong chuyện đầu tư, điều tương tự không phải lúc nào cũng đúng”, ông nói thêm.

“Nhiều nhà đầu tư, quỹ hiến tặng cho các trường đại học và các quỹ hưu trí sẽ kiếm được nhiều hơn nếu sử dụng những sản phẩm đầu tư đơn giản hơn”, ông viết, và lưu ý rằng ngay cả mức phí 1% cũng có thể thành một số tiền lớn theo thời gian.

Năm ngoái, Bộ Lao động Mỹ đã chốt lại một quy định gọi là “ủy thác”. Quy định này sẽ làm cho một số nhà môi giới khó lòng mà gợi ý các sản phẩm đầu tư phức tạp hay đắt đỏ hơn. Quy định cũng đòi hỏi người môi giới phải làm việc với những người tiết kiệm cho hưu trí để đặt quyền lợi của khách hàng lên trên quyền lợi của người môi giới. Trong một số trường hợp, nếu người môi giới đang lựa chọn giữa hai quỹ đầu tư tương tự nhau, thì quy định đó cũng đòi hỏi người môi giới phải “tiến cử” quỹ có chi phí thấp hơn.

Đầu tháng này, Tổng thống Donald Trump đã ký một thông báo yêu cầu các quan chức đánh giá lại quy định ủy thác trên và xác định xem nó có hại cho nhà đầu tư không. Đây là một động thái mà những người ủng hộ quy định này sợ rằng đó là một nỗ lực nhằm làm yếu đi hoặc loại bỏ quy định ấy.

Trong thư, Buffett cũng khen ngợi nhà đầu tư danh tiếng John “Jack” Bogle, người sáng lập tập đoàn Vanguard và là nhân vật tiên phong trong thế giới đầu tư chỉ số. “Trong những năm đầu tiên của mình, Jack thường xuyên bị ngành quản lý đầu tư chế giễu. Tuy nhiên, ngày nay, ông ấy hài lòng khi biết rằng mình đã giúp hàng triệu nhà đầu tư nhận ra lợi nhuận tốt hơn nhiều cho khoản tiết kiệm của họ so với những gì họ sẽ kiếm được nếu không dùng các quỹ đầu tư chỉ số”, Buffett viết./.

Các nhà quản lý tài sản, nhà tư vấn tài chính và đầu tư có thể cho bạn biết cách để đầu tư như Warren Buffett. Tuy nhiên, bạn có thể nghe trực tiếp từ “nhà tiên tri Omaha” này trong lá thư gửi tới ...

Các nhà quản lý tài sản, nhà tư vấn tài chính và đầu tư có thể cho bạn biết cách để đầu tư như Warren Buffett. Tuy nhiên, bạn có thể nghe trực tiếp từ “nhà tiên tri Omaha” này trong lá thư gửi tới các cổ đông Berkshire Hathaway đã được công bố trong ngày thứ Bảy (25/02), CNBC cho hay.

 

Trong lá thư gần đây nhất, Warren Buffett đã tán dương các ưu điểm của các quỹ đầu tư chỉ số, vốn có phí thấp hơn so với các quỹ đầu cơ. Bên cạnh đó, ông nói rằng: “Các nhà đầu tư, những ai né tránh chi phí cao và không cần thiết, và chỉ đơn giản là đầu tư vào các doanh nghiệp Mỹ lớn được tài trợ một cách thận trọng thì có nhiều khả năng sẽ thu được kết quả tốt”.

Bạn không nhất thiết phải là chuyên gia chọn lựa chứng khoán để có thể thành công như ông Buffett. Nhà đầu tư huyền thoại này đã trình bày tường tận 3 cách để bắt chước ông khi lựa chọn cổ phiếu cho danh mục hưu trí.

Danh mục 2 quỹ đầu tư

Đầu tiên là chiến lược đầu tư dành cho nhà đầu tư thông thường đã được ông Buffett chỉ ra cách đây 4 năm trong lá thư định kỳ gửi tới các cổ đông trong năm 2013:

Lời khuyên của tôi không thể nào đơn giản hơn là: Hãy đặt 10% tiền mặt vào các trái phiếu Chính phủ ngắn hạn và 90% còn lại vào quỹ chỉ số S&P 500 có chi phí cực kỳ thấp như quỹ Vanguard. Tôi tin rằng chiến lược này sẽ mang lại thành quả cao hơn so với các chiến lược của đa số nhà đầu tư – cho dù đó là quỹ hưu trí, tổ chức hay cá nhân – những người đang sử dụng những quản lý đòi hỏi chi phí cao.

Bạn có thể mua trực tiếp trái phiếu Chính phủ Mỹ hoặc đầu tư vào quỹ trái phiếu Chính phủ có chi phí thấp. Chẳng hạn, quỹ chỉ số trái phiếu Chính phủ ngắn hạn của Vanguard với phí hàng năm là 0.16% cho khoản đầu tư tối thiểu là 3,000 USD, hoặc 0.07% đối với loại quỹ ETF.

Vanguard đưa ra rất nhiều quỹ chỉ số S&P: một quỹ tương hỗ truyền thống tính phí định kỳ 0.16% cho một khoản đầu tư tối thiểu 3,000 USD hoặc 0.05% cho khoản đầu tư tối thiểu là 10,000 USD.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua chứng chỉ quỹ Vanguard 500 ETF với chi phí định kỳ là 0.05%. Nếu bạn còn muốn chi phí thấp hơn nữa thì iShares Core S&P 500 ETF có thể là câu trả lời thỏa đáng với chỉ 0.04%. Tuy nhiên, với các quỹ ETF, bạn có thể sẽ phải trả hoa hồng khi giao dịch.

“Chiến lược đầu tư của Warren Buffett là lựa chọn tốt cho nhà đầu tư và điều này cho thấy rằng ông không tin rằng chúng ta có thể đánh bại thị trường trong dài hạn, vì thế theo thị trường và đầu tư vào các quỹ chỉ số có chi phí thấp”, Stephanie Genkin, nhà hoạch định chiến lược tài chính (CFP) ở Brooklyn, cho hay.

Ông Buffett đã chứng tỏ mình đúng về việc đầu tư theo chỉ số. Ông đã đặt cược 1 triệu cho từ thiện rằng Vanguard 500 Index Fund Admiral Shares sẽ đánh bại 5 quỹ đầu cơ được lựa chọn bởi Protégé Partners, một công ty quản lý tài sản ở New York hoạt động trên 10 năm.

Quỹ Vanguard 500 Index Fund Admiral Shares đã có thành quả cao gấp 3 lần so với tổng tỷ suất sinh lợi của 5 quỹ đầu cơ được chọn tính tới thời điểm cuối năm 2015. Chiến thắng của ông Buffett đã đem lại nhiều lợi ích cho tổ chức từ thiện Girls Inc. ở Omaha.

Cổ phiếu Berkshire Hathaway

Bạn có thể được hưởng một phần lợi nhuận từ một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới bằng cách sở hữu trực tiếp cổ phiếu của Berkshire Hathaway.

Công ty của Buffett đã tạo ra thành quả cao hơn tổng tỷ suất sinh lợi của S&P 500 trong 10 năm qua. Cụ thể, công ty đã đem lại tỷ suất sinh lợi hàng năm là 9.1%, cao hơn mức 7.3% của S&P 500.

Được biết, cổ phiếu của Berkshire Hathaway gồm có 2 loại là Class A và Class B. Sự khác biệt chủ yếu giữa 2 loại này là giá tiền. Trong thời gian gần đây, cổ phiếu Class A có giá hơn 255,000 USD/cp, trong khi đó cổ phiếu Class B chỉ khoảng 170 USD/cp, tức chỉ bằng 1/1,500 giá cổ phiếu Class A.

Bạn có thể chuyển đổi cổ phiếu Class A thành cổ phiếu của Baby Berkshire, nhưng Class B thì không được. Ngoài ra, cổ phiếu Class B, vốn ra đời từ năm 1996, cũng có ít quyền biểu quyết hơn. Ngoài mức giá thấp hơn, lợi thế lớn của cổ phiếu Class B là có thể đem cho hoặc tặng mà không bị tính thuế quà tặng (gift tax).

Quy mô càng lớn thì càng khó để đưa ra tỷ suất sinh lợi vượt trội. Berkshire Hathaway cũng vậy và ông Buffett đã bàn luận về vấn đề này trong lá thư gửi tới cổ đông:

Đối với Berkshire Hathaway, quy mô của chúng ta khó có khả năng đưa ra được một kết quả cao vì tỷ suất sinh lợi tiềm năng sẽ giảm khi lượng tài sản tăng lên. Tuy nhiên, Berkshire Hathaway bao gồm rất nhiều doanh nghiệp tốt, cùng với sức mạnh tài chính “khó bị phá vỡ” và văn hóa hướng tới cổ đông, qua đó có thể đem lại một khoản tỷ suất sinh lợi kha khá cho nhà đầu tư.

Cách của Warren Buffett

Đối với những người thích mạo hiểm, bạn có thể thử đầu tư vào các cổ phiếu theo chiến lược đầu tư giá trị như ông Buffett.

Đừng lo, bạn không phải thực hiện việc này một mình đâu. Rất nhiều người theo dõi chứng khoán, như những nhà đầu tư từ Hiệp hội các nhà đầu tư cá nhân Mỹ (AAII), Morningstar và ValueWalk, cố gắng để xác định những công ty có dòng tiền tự do dương, tỷ suất sinh lợi trên vốn cao và lợi thế cạnh tranh mạnh. Dịch vụ đầu tư tự động Motif có thể giúp bạn mua một rổ cổ phiếu giống như ông Buffett với chi phí thấp hơn 10 USD trên mỗi giao dịch.

Dĩ nhiên, sẽ là cực kỳ khó để tạo ra một thành quả giống như Warren Buffett. Các công ty đại chúng chỉ chiếm một phần trong tỷ trọng danh mục của Berkshire Hathaway, và phần còn lại đến từ các thỏa thuận tư nhân mà các nhà đầu tư thông thường không thể tiếp cận được.

Điều khiến đa số nhà đầu tư không thể theo sát được bước chân của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett là tính kiên định. Ngay cả ông Buffett cũng gục ngã hết lần này tới lần khác.

“Vấn đề mà hầu hết những người đã đầu tư theo Buffett là khung thời gian. Nhiều khoản đầu tư của ông Buffett có thể mất nhiều năm mới đem lại kết quả tốt và các nhà đầu tư thông thường thì lại không kiên nhẫn đến vậy”, George Gagliardi, CFP và là nhà sáng lập ra Coromandel Wealth Management ở Lexington, cho hay.

“Hãy nhớ lại những chỉ trích về Buffett trong suốt những năm bùng nổ cổ phiếu Internet? Từ một người bị xã hội chỉ trích trong năm 1998, ông đã trở thành một thiên tài trong năm 2003”, ông Gagliardi cho hay.

Chìa khóa thành công từ việc lựa chọn chứng khoán của Buffett là việc mua cổ phiếu ngay cả khi người khác sợ hãi.

Warren Buffett chia sẻ: “Trong suốt khoảng thời gian đáng sợ đó, bạn đừng bao giờ quên 2 điều: Đầu tiên, nỗi sợ hãi trên diện rộng là bạn của nhà đầu tư vì nó giúp ta kiếm những khoản hời. Thứ hai, nỗi sợ cá nhân là kẻ thù của bạn”./.

* Xem thêm Vì sao Warren Buffett vi phạm nguyên tắc đầu tư hàng đầu của mình?

* Xem thêm Warren Buffett có thêm gần 6 tỷ USD sau thông tin Kraft Heinz chào mua Unilever 

Nguyên tắc đầu tư số 1 của Warren Buffett là “Không bao giờ để mất tiền”, và nguyên tắc thứ 2 là... “Lặp lại nguyên tắc 1”. Tuy nhiên, vi phạm nguyên tắc – hay nói đúng hơn là phớt lờ nguyên tắc đó ...

Nguyên tắc đầu tư số 1 của Warren Buffett là “Không bao giờ để mất tiền”, và nguyên tắc thứ 2 là... “Lặp lại nguyên tắc 1”. Tuy nhiên, vi phạm nguyên tắc – hay nói đúng hơn là phớt lờ nguyên tắc đó trong những thời điểm mà một cổ phiếu được mua với giá dường như là cao và có thể giảm trong ngắn hạn - cũng... ổn. Tập đoàn Berkshire Hathaway đã làm như thế khi họ mua cổ phiếu của các công ty trả cổ tức lớn và mua lại cổ phiếu của họ, CNBC đưa tin.

* Warren Buffett có thêm gần 6 tỷ USD sau thông tin Kraft Heinz chào mua Unilever

* Đặt cược lớn vào Apple, Warren Buffett có thể kiếm 1.1 tỷ USD trong 6 tuần

Hiện Berkshire sở hữu 81 triệu cổ phiếu của IBM và 61 triệu cổ phiếu của Apple, nhờ mức tăng đáng kể trong quý 4 vừa qua. Một số người đang tò mò muốn biết lợi nhuận của Berkshire tại IBM và Apple. Cả hai gã khổng lồ công nghệ này là những công ty hàng đầu trong lĩnh vực của mình nhưng nhiều người tin rằng những ngày tháng tốt đẹp nhất của các công ty này đã qua. Thế giới đang hướng tới điện toán đám mây (cloud computing) và con người có thể sở hữu rất nhiều thiết bị điện toán cá nhân. Vậy điều gì có thể tạo động lực để ai đó đặt cược một cách lạc quan vào tương lai của hai công ty Mỹ này?

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett

Cả IBM và Apple đều bị xem là những công ty tăng trưởng chậm hơn. Các công ty này trả lãi cho nhà đầu tư bằng cổ tức và mua lại cổ phiếu quỹ, đủ để bù cho những lần bị giảm giá ngắn hạn của họ.

Ông Buffett cho rằng việc sở hữu cổ phiếu cũng giống như sở hữu một công ty. Bên cạnh đó, ông Buffett tự xem mình (hay chính xác hơn là các cổ đông Berkshire) được quyền hưởng một số phần trăm nào đó trong lợi nhuận của IBM, dù ông không thể thật sự đòi được số tiền đó.

Berkshire hiện sở hữu khoảng 9% IBM, vì thế họ sẽ được hưởng 9% lợi nhuận của IBM, trị giá 11.9 tỷ USD vào năm ngoái. Trong thư gửi các cổ đông Berkshire vào năm 2011 giải thích tại sao ông bắt đầu mua cổ phiếu IBM, Buffett nói rằng cổ phiếu này sẽ mang lại hàng tỷ USD dưới dạng cổ tức và mua lại cổ phần theo thời gian. Số lượng cổ phiếu của IBM đã giảm từ 1.1 tỷ xuống còn 900 triệu, một dấu hiệu cho thấy công ty này đang mua lại các cổ phiếu, qua đó giúp cho phần lợi nhuận của cổ đông được tăng lên. Ngoài ra, IBM cũng dành khoảng 44% lợi nhuận của mình để trả cổ tức.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ nhìn vào giá cổ phiếu của IBM qua thời gian, thì bạn có thể có ấn tượng sai lầm về thành quả của cổ phiếu IBM. Khi Berkshire bắt đầu tạo dựng cổ phần của mình ở IBM, cổ phiếu này đang giao dịch với giá 174 USD. 4 năm sau, vào tháng 12/2015, cổ phiếu của IBM chỉ còn 137 USD. Vào thời điểm đó, Buffett thu hút được nhiều sự chú ý về chuyện này, vì ít nhất trên giấy tờ, điều đó nghĩa là ông đang có nguy cơ vi phạm nguyên tắc 1 của mình. Nhưng dĩ nhiên, Buffett không phải là một nhà đầu tư ngắn hạn, và những đợt giảm giá tạm thời của một cổ phiếu sẽ không ảnh hưởng nhiều đến ông.

Năm ngoái, trên CNBC ông dường như lạc quan về điều đó. “Chúng tôi đã sở hữu những cổ phiếu mà khiến chúng tôi bị mất tiền. Nếu tôi sai, bạn hãy bán chúng và chấp nhận bị lỗ đậm. Chúng tôi đã làm thế vài lần với cả cổ phiếu và trái phiếu trong nhiều năm qua”.

Tesco là một ví dụ hay cho điều này. Trong thư gửi cổ đông thông báo tình hình hoạt động năm 2014 của Berkshire, Buffett nói rằng ông “xấu hổ” vì đã không quyết định bán cổ phần ở công ty này sớm hơn. Vào cuối năm 2012, Berkshire nắm giữ 415 triệu cổ phiếu của Tesco với tổng giá trị khoảng 2.3 tỷ USD nhưng Buffett bắt đầu “hối hận” về thương vụ đầu tư này ngay sau đó (vào thời điểm đó, công ty này đã đối mặt với một vụ điều tra sổ sách, ngoài vấn đề lợi nhuận kém đi). Ông bắt đầu bán tháo cổ phần của mình nhưng không kịp. Berkshire rút lui khỏi công ty này vào cuối năm 2014 nhưng bị lỗ 444 triệu USD sau thuế.

Berkshire không mất lòng tin vào IBM, và tiếp tục tạo dựng cổ phần của mình ở IBM ngay cả khi cổ phiếu công ty này bị sụt giá. Năm ngoái, Buffett nói với nhà đầu tư rằng ông không có ý định bán cổ phần của Berkshire ở IBM và kỳ vọng giá cổ phiếu của công ty này hồi phục. Hiện cổ phiếu IBM có giá khoảng 180 USD. Cổ phần của Berkshire tại IBM hiện có giá khoảng 14.7 tỷ USD.

“Không bao giờ để mất tiền” là một “quy tắc ngón tay cái” khi xem xét các cổ phiếu nhưng các nhà đầu tư có suy nghĩ dài hạn không nên bị lung lay bởi những thay đổi ngắn hạn trong giao dịch. Buffett minh chứng rằng ông không cố gắng “ra vào thị trường bằng cách dựa vào phương pháp mang tính dự báo” trong việc mua cổ phiếu Apple của Berkshire. Berkshire mua 15 triệu cổ phiếu của công ty này vào đầu năm ngoái, với giá khoảng 1 tỷ USD, khi cổ phiếu này giao dịch dưới mức 100 USD. Tuy nhiên, chắc hẳn là Berkshire đã thích thú những điều mà họ trông thấy, vì họ đã mua thêm 42 triệu cổ phiếu của công ty này trong quý 4/2016, khi Apple giao dịch quanh mốc 112 USD/cp. Hiện cổ phiếu của Apple đang giao dịch ở giá 136 USD.

Nếu IBM là một công ty dịch vụ, thì nhiệm vụ giúp đỡ khách hàng giải quyết những vấn đề công nghệ của công ty đã không thay đổi dù thế giới đã chuyển dịch từ phần cứng máy tính sang phân tích và an ninh. Hầu hết các khách hàng của IBM đều tin dùng “nhiều hơn một” sản phẩm của IBM, và cả Apple cũng thế. Cả hai thương hiệu này xứng đáng với trái tim và ví tiền của khách hàng.

Bài học ở đây là đừng từ bỏ 1 cổ phiếu chỉ vì nó xuống giá. Một vụ đầu tư được nghiên cứu kỹ lưỡng nên đáng được tiếp tục. Giá trị nội tại của một khoản đầu tư sẽ được cụ thể hóa theo thời gian và điều này chỉ xảy ra với những nhà đầu tư đủ khôn ngoan để tuân thủ điều đó./.

Tỷ phú đầu tư Warren Buffett vừa trở nên giàu có hơn khi công ty Kraft Heinz chào giá để sáp nhập Unilever, qua đó có thể giúp ông có thêm 6 tỷ USD, MarketWatch cho hay.

Tỷ phú đầu tư Warren Buffett vừa trở nên giàu có hơn khi công ty Kraft Heinz chào giá để sáp nhập Unilever, qua đó có thể giúp ông có thêm 6 tỷ USD, MarketWatch cho hay.

Tỷ phú Warren Buffett

Cụ thể, cổ phiếu Kraft Heinz vọt 9.29 USD (tương ứng 10.6%) lên mức cao kỷ lục vào ngày thứ Sáu, một ngày sau khi cổ phiếu này sụt 4.2% do báo cáo lợi nhuận quý 4/2016 đáng thất vọng.

Mặc dù Unilever cho biết đã từ chối vụ chào giá của công ty Kraft Heinz, nhưng nhà phân tích tại Susquehanna Financial, Pablo Zuanic, lại kỳ vọng Kraft Heinz sẽ kiên nhẫn theo đuổi và rồi thương vụ này sẽ xảy ra. Và đây sẽ là một thỏa thuận “thân thiện”.

Ông Zuanic cho biết, thỏa thuận này sẽ đẩy giá cổ phiếu Kraft Heinz lên cao.

Đây quả là một tin tốt lành đối với Warren Buffet, vì hồ sơ nộp cho Sở Giao dịch Chứng khoán (SEC) vào cuối ngày thứ Sáu cho thấy tỷ phú này kiểm soát 616.17 triệu cổ phiếu Kraft Heinz, tương ứng 50.6% lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Cụ thể, công ty Berkshire Hathaway do ông Buffett quản lý nắm giữ 325,442,152 cổ phiếu và công ty Benjamin Moore & Co. của Berkshire Hathaway sở hữu 192,666 cổ phiếu. Còn ông Buffett tự sở hữu 290,727,687 cổ phiếu.

Nhân phần giá tăng lên của cổ phiếu với số lượng cổ phiếu của Buffett, bạn sẽ được con số là 5.72 tỷ USD.

Điều này đã thêm vào khoản lợi nhuận 2.57 tỷ USD mà Warren Buffett đã tạo ra trong năm nay nhờ cổ phiếu Apple (1.14 tỷ USD) và khoản đầu tư vào Wells Fargo & Co. (1.43 tỷ USD)./.

Theo báo cáo nộp SEC, George Soros không phải là nhà đầu tư lớn duy nhất cho thấy sự quan tâm đối với đà leo dốc của nhóm cổ phiếu tài chính trong qúy 4/2016,  Marketwatch đưa tin.

Theo báo cáo nộp SEC, George Soros không phải là nhà đầu tư lớn duy nhất cho thấy sự quan tâm đối với đà leo dốc của nhóm cổ phiếu tài chính trong qúy 4/2016,  Marketwatch đưa tin.

* Nhà đầu tư nên đổ tiền vào đâu trong năm 2017? 

Tính tới 31/12/2016, quỹ Soros Fund Management đã nắm giữ 62,100 cổ phiếu của Tập đoàn Goldman Sachs, cũng như các quyền chọn mua 139,000 cổ phiếu này, theo hồ sơ báo cáo 13-F đã được gửi lên Sở Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) hôm thứ Ba. Được biết, quyền chọn mua cho phép người nắm giữ mua chứng khoán cơ sở tại một mức giá thực hiện cho trước. Ông Soros cũng mua 179,000 cổ phiếu của ngân hàng Bank of America, nhưng lại bán quyền chọn mua 1.3725 triệu cổ phiếu này.

Bên cạnh đó, ông cũng đã bán các quyền chọn đối với 3.125 triệu chứng chỉ quỹ (ccq) của SPDR Financial Select Sector (XLF).

Theo dữ liệu của Whalewisdom.com, ccq XFL là một lựa chọn phổ biến của các nhà quản lý quỹ, theo đó tổng khối lượng ccq XFL được mua vào trong quý 4/2016 đã nhảy vọt lên thêm 51.1% lên 595.9 triệu cổ phiếu.

Được biết, các nhà đầu tư lớn bắt buộc phải công bố cổ phiếu mua vào trong vòng 45 ngày kể từ thời điểm kết thúc mỗi quý.

Các cổ phiếu tài chính nằm trong số các cổ phiếu được hưởng lợi nhiều nhất nhờ những cam kết về thương mại của Donald Trump sau ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 08/11/2016. Các cổ phiếu ngân hàng cũng có khả năng hưởng lợi từ cam kết nới lỏng quy định của ông Trump. Chính quyền mới đã áp dụng các biện pháp để tinh giản các quy định trong Đạo luật Dodd-Frank, vốn có hiệu lực từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009.

Trong ngày thứ Tư, ccq XLF lên mức cao nhất từ năm 2007. Cổ phiếu Goldman cũng tăng cao hơn trong ngày thứ Tư, 1 ngày sau khi chạm mức kỷ lục lần đầu từ trước cuộc Đại Suy thoái. Hiện cổ phiếu Goldman tăng 5% trong năm 2017, và cổ phiếu Bank of America vọt 11.7% và ccq XFL leo dốc 5.4%.

Chỉ số S&P 500 lập kỷ lục mới trong phiên ngày thứ Tư và hiện đã tăng 4.8% trong năm 2017.

Trước đó, ông Soros đã mất gần 1 tỷ USD vì Donald Trump trước khi thực hiện các động thái nhằm hạn chế thua lỗ, theo the Wall Street Journal.

Số lượng cổ phiếu Goldman Sachs mà ông nắm giữ, có giá trị gần 14.9 triệu USD chốt tại 31/12/2016, chỉ là một phần nhỏ trong danh mục của ông Soros, tương đương 0.34% tổng khối lượng cổ phiếu nắm giữ được báo cáo của ông. Cổ phiếu công ty Liberty Broadband vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục với hơn 8.32 triệu cổ phiếu và có tổng trị giá lên tới 616.5 triệu USD tính tới ngày 31/12/2016.

Trong số những người nắm giữ cổ phiếu Goldman Sachs khác có cả công ty Berkshire của Warren Buffett với gần 11 triệu cổ phiếu. Nhìn chung, theo dữ liệu của Whalewisdom, tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu Goldman của tất cả nhà đầu tư nộp hồ sơ 13-F đã tăng 1.5% trong quý 4/2016./.

* Warren Buffett đã mua 12 tỷ USD cổ phiếu từ sau ngày bầu cử Tổng thống Mỹ

Nếu Warren Buffett có thể làm một cú nhào lộn, có lẽ ông nên làm thế ngay lúc này đây để thể hiện sự vui mừng, khi cổ phiếu Apple tiếp tục leo dốc mạnh mẽ lên một mức kỷ lục mới, MarketWatch đưa tin.

Berkshire Hathaway tăng số lượng cổ phiếu Apple lên 57.4 triệu cp tính tới ngày 31/12/2016

Nếu Warren Buffett có thể làm một cú nhào lộn, có lẽ ông nên làm thế ngay lúc này đây để thể hiện sự vui mừng, khi cổ phiếu Apple tiếp tục leo dốc mạnh mẽ lên một mức kỷ lục mới, MarketWatch đưa tin.

Tỷ phú đầu tư Warren Buffett

Công ty Berkshire Hathaway, do ông Warren Buffett sở hữu, vừa tiết lộ trong một hồ sơ công bố ngày thứ Ba rằng công ty đã đầu tư mạnh vào cổ phiếu Apple trong quý 4/2016, cụ thể tăng lượng cổ phiếu Apple từ 15.23 triệu cổ phiếu (tính tới ngày 30/09/2016) lên 57.36 triệu cổ phiếu (tính tới ngày 31/12/2016).

Được biết, cổ phiếu Apple đã tiến 2.5% trong suốt quý 4/2016. Nhưng rồi sau đó, được hỗ trợ từ báo cáo lợi nhuận lạc quan hơn dự báo công bố ngày 31/01/2018, cổ phiếu Apple đã nhảy vọt 19.20 USD (tương ứng 16.6%), đồng thời khép lại ngày thứ Ba tại mức cao kỷ lục.

Nguồn: MarketWatch

Nếu tỷ trọng cổ phiếu vẫn giữ nguyên, thì số lượng cổ phiếu Apple của ông Buffett sẽ trị giá 1.1 tỷ USD, cao hơn rất nhiều so với mức tại thời điểm 6 tuần trước.

Bên cạnh việc gia tăng cổ phiếu Apple, Berkshire Hathaway còn giảm số lượng cổ phiếu Wal-Mart Stores từ 12.97 triệu cổ phiếu xuống 1.39 triệu cổ phiếu. Và hiện cổ phiếu Wal-Mart Stores đã giảm 0.7% trong năm 2017. Nhờ đó, ông Buffett có thể đã tiết kiệm 5.3 triệu USD bằng việc bán bớt cổ phiếu Wal-Mart Stores.

Ngoài ra, Berkshire Hathaway cũng thêm vào 8.04 triệu cp của công ty Monsanto, 166.64 triệu cổ phiếu Sirius XM Holdings và 43.2 triệu cp Southwest Airlines. Ở chiều ngược lại, Southwest Airlines lại bán toàn bộ 20 triệu cp trong công ty Kinder Morgan và giảm bớt số lượng cổ phiếu của Verizon Communications từ 15 triệu cp xuống chỉ còn 928 cp.

Đáng chú ý, công ty Berkshire Hathaway đã tăng hơn gấp đôi số lượng cổ phiếu của American Airlines Group từ 21.77 triệu cp (tính tới ngày 30/09/2016) lên 45.54 triệu cp (tính tới ngày 31/12/2016). Bên cạnh đó, trong cùng khoảng thời gian này, cổ phần của Berkshire Hathaway trong công ty Delta Air Lines cũng nhảy vọt gần gấp 10 lần từ 6.33 triệu cp lên 60.03 triệu cp và khoản đầu tư vào United Continental Holdings cũng tăng hơn 6 lần từ 4.53 triệu cp lên 28.95 triệu cp.

Tính chung, giá trị cổ phiếu nắm giữ của công ty Berkshire Hathaway đã nhảy vọt 15% lên 147.99 tỷ USD trong suốt quý 4/2016.

Hiện cổ phiếu Berkshire Hathaway đã tiến 2.4% trong năm 2017 và cũng khép lại phiên ngày thứ Ba tại mức cao kỷ lục. Bên cạnh đó, S&P 500 đã nhảy vọt 4.4% trong năm nay và cũng lên mức cao kỷ lục trong ngày thứ Ba./.

Chắc chắn không có nhiều người biết về người đàn ông giàu nhất hành tinh, tỷ phú Warren Buffett, nhiều hơn cô con gái của ông, Susan Buffett. Cô ấy tham gia với vai trò hình mẫu của nhà thiên tài về ...

Chắc chắn không có nhiều người biết về người đàn ông giàu nhất hành tinh, tỷ phú Warren Buffett, nhiều hơn cô con gái của ông, Susan Buffett. Cô ấy tham gia với vai trò hình mẫu của nhà thiên tài về tài chính, trong chương trình “Trở thành Warren Buffett” của đài HBO, theo Business Insider.

* 13 câu chuyện tuyệt vời nhất về chàng thiên tài lập dị Bill Gates

* Warren Buffett: Bị Harvard từ chối là “điều tuyệt vời nhất từng xảy ra đối với tôi”

Trong tài liệu, bà Susan, người được đặt theo tên của mẹ cô và còn gọi là Susie, cung cấp nhiều chi tiết riêng tư về bố mẹ cô, về việc lớn lên trong ngôi nhà của gia đình Buffett và về điều đã khiến cha cô trao tặng phần lớn tài sản cho công tác từ thiện, trong đó có quỹ từ thiện của con cô – tổ chức Sherwood Foundation.

Mặc dù ông Warren nổi tiếng vì lối sống đạm bạc và những lựa chọn nhạy bén trong đầu tư, nhưng Susie cho biết tài chính rất hiếm khi được nhắc tới trong gia đình. Trên thực tế, cô không hề biết mức độ giàu có của cha cô cho tới khi cô gần chạm tuổi đôi mươi.

“Cha mẹ tôi không bao giờ nói về tiền bạc. Họ cũng không cãi nhau về vấn đề này một chút nào cả”, Susie cho Business Insider hay. “Vấn đề về tiền bạc dường như không tồn tại ngoại trừ khi các anh em chúng tôi nhận trợ cấp hàng tuần. Chúng tôi chưa bao giờ nhận được những bài học như của một vài đứa trẻ khác - bạn có thể chi bao nhiêu đây và bạn nên tiết kiệm tiền hoặc là một bài học gì đó”.

Susie cho biết có nhiều khía cạnh về cha cô mà mọi người thường lầm tưởng.

Theo lời của bà Susan, mọi người thường lầm tưởng 5 điều sau:

Warren Buffett không hề keo kiệt khi tặng tiền cho các quỹ từ thiện trong những năm đầu như nhiều người đã từng chỉ trích ông.

Warren Buffett và vợ ông Susan cùng với Susie và Howard Jr. sống trong căn nhà ở Omaha trong những năm cuối thập niên 1950 hoặc đầu thập niên 1960.

Trước khi tặng tiền cho một vài tổ chức từ thiện và cho tổ chức Bill and Melinda Gates Foundation vào năm ngoái, ông Warren đã bị chỉ trích vì không ủng hộ tiền cho hội từ thiện. Susie tin rằng điều này chỉ là ảnh hưởng phụ do niềm tin của cha cô về đầu tư dài hạn.

“Dĩ nhiên, ý tưởng của bố tôi là ông giỏi kiếm tiền và sẽ có nhiều tiền hơn để cho đi nếu ông có thể tiếp tục tạo ra”, Susie nêu ra.

Thế nhưng, cha mẹ cô đã trao lại cộng đồng trong nhiều thập niên qua. Họ chỉ không khoe khoang về điều đó mà thôi, Susie cho hay.

“Mẹ của tôi âm thầm cho đi rất nhiều. Bà ấy bắt đầu chương trình học bổng khi tôi còn là học sinh trung học. Mặc dù, chỉ có một vài suất mỗi năm nhưng bà đã bắt đầu cho đi khi họ vừa có ít tiền”, Susie kể lại.

Warren Buffett và Susie, năm 1954

“Không ai trong số họ làm những việc nhân ái mà mong đợi bất kỳ sự thừa nhận nào. Và chắc chắn mẹ tôi làm những việc nhân ái nhiều hơn cha tại thời điểm đó nên tôi nghĩ bố mẹ tôi đã làm từ thiện rất nhiều, chỉ là mọi người  không nhận ra mà thôi”.

Warren Buffett rộng rãi với các con của ông hơn những gì người ta ca ngợi.

“Tôi hoàn toàn đồng ý với triết lý của cha là không quăng một cục tiền cho các con nhỏ. Và cha tôi đã bị quở trách vì điều này”, Susie cho hay. “Thực ra, ông là người hào phóng hơn mọi người nghĩ. Tôi cực kỳ biết ơn vì có người cha người mẹ như vậy và cả những gì họ đã dành cho chúng tôi. Tất nhiên, ông sẽ không để lại 50 triệu USD cho chúng tôi và cũng không nên. Thật điên rồ nếu làm như vậy”.

Warren Buffett và người vợ đầu tiên, Susan Thompson Buffett, năm 1960

Trong năm 2016, ông Warren đã quyết định dành nhiều tài sản cho các tổ chức từ thiện, trong đó có một phần chuyển tới các quỹ do các con ông thành lập.

“Mẹ tôi cũng thuộc Đảng Cộng Hòa. Và không ai biết điều này”, Susie cho hay.

Về vấn đề này, Susie gợi nhớ lại về việc ông ngoại đã chạy đua chiến dịch bầu cử của ông nội là Howard Buffett.

Thật không dễ dàng gì khi Warren Buffett bắt đầu sống với Astrid Menks trong khi vẫn còn giữ tình trạng kết hôn với vợ.

Trong chương trình “Trở thành Warren Buffett”, gia đình Buffett đã bày tỏ sự biết ơn đến Astrid Menks đã bước vào cuộc sống của ông Warren sau khi mẹ cô chuyển đi chỗ khác trong những năm đầu của thập niên 1980, mặc dù bà chưa bao giờ ly dị ông Warren.

Warren Buffett và người vợ thứ 2, Astrid

Susie tiết lộ: “Tôi biết bà Astrid trước cả cha mẹ tôi. Cái khó của tôi lúc đó là tôi rất thân thiết với cha và như lời mẹ tôi nói trong bộ phim tài liệu rằng đến cả việc tìm công tắc đèn mà ông cũng không thể làm được. Thực sự, lúc đó tôi rất lo lắng vì ông không biết cách nấu ăn và cách ăn uống. Ông không biết các công việc đó, ngoại trừ mỗi việc kinh doanh”.

“Tôi nghĩ tôi hơi thất vọng về việc dọn ra ngoài của mẹ. Tôi đã không hiểu tại sao lại như vậy”, Susie tiết lộ. “Tôi quan tâm về cha tôi liệu có thể tự chăm sóc bản thân hay không”.

Susie đã quay trở lại Omaha trong 1 tháng vì lo lắng cho cha cô.

Ông không dự trữ nước Coca-Cola và cũng không được mua miễn phí hay mua với giá sỉ chỉ vì ông là cổ đông lớn nhất của hãng Coca-Cola.

Mặc dù ông Warren từng nói ông uống tới 5 lon Coca-Cola mỗi ngày, bà Susie lên tiếng đùa cợt rằng ông Warren không có phòng để dự trữ Coca-Cola. Tuy nhiên, ông có một máy nước ngọt cũ kỹ tại văn phòng Berkshire Hathaway của mình./.

Trong quá khứ, Warren Buffett đã rất cẩn trọng đối với các chứng khoán công nghệ. Thậm chí, nhà đầu tư huyền thoại đã từng nói rằng ông không đầu tư vào lĩnh vực công nghệ bởi vì chúng vượt quá tầm ...

Trong quá khứ, Warren Buffett đã rất cẩn trọng đối với các chứng khoán công nghệ. Thậm chí, nhà đầu tư huyền thoại đã từng nói rằng ông không đầu tư vào lĩnh vực công nghệ bởi vì chúng vượt quá tầm hiểu biết của ông. Dù vậy, Berkshire Hathaway, một công ty mà ông Buffett sở hữu, đã đầu tư vào IBM cách đây 6 năm, và bỏ vốn vào Apple trong năm 2016, CNBC cho hay. 

Mặt khác, lĩnh vực wearable còn có rủi ro cao hơn nhiều. Tuy nhiên, ông Buffett vẫn quyết định dấn thân vào ngành này. Được biết, “wearable” là từ dùng để gọi chung tất cả những phụ kiện có tích hợp bộ vi xử lý, công nghệ điện tử và nhiều tính năng hữu ích khác mà người ta có thể đeo trên người được.

Theo thông tin từ ZDNet, công ty Richline Group, do Berkshire Hathaway quản lý và tập trung chủ yếu vào trang sức, sẽ đưa ra sản phẩm Ela trong mùa xuân này. Trang sức thông minh Ela sẽ cho phép người dùng tự do chọn màu và thiết lập chức năng rung mỗi khi họ có cuộc gọi điện thoại hoặc tin nhắn.

Trong quý 3/2016, ngành công nghiệp wearable chỉ tăng trưởng 3.1% so với cùng kỳ năm trước, dữ liệu từ IDC cho thấy. Bên cạnh đó, một trong những công ty đi đầu trong ngành này, Fitbit, vừa sa thải 6% số nhân viên (tương đương 110 người) sau khi sử dụng các phần mềm cũng như tài sản trí tuệ từ đối thủ cạnh tranh Pebble.

Vậy ông Buffett nghĩ gì khi đầu tư vào lĩnh vực này?

Tỷ phú đầu tư Warren Buffett 

Hóa ra, ông nghĩ Ela là một sự cải thiện cho ngành công nghiệp trang sức thay vì là ngành công nghệ.

“Trang sức là một ngành đã tồn tại trong nhiều thập kỷ qua và chưa có dấu hiệu sụt giảm, vì vậy đây là vụ đặt cược khá an toàn”, ông cho hay. “Với sự phát triển của công nghệ, chúng tôi chỉ đơn giản là cập nhật thêm những thứ mà mọi người đã biết và yêu thích để phù hợp hơn với kỷ nguyên hiện đại như  thế này”.

Cliff Ulrich, nhà quản lý sản phẩm của Richline Group, giải thích: “Lúc đầu, chúng tôi thiết kế Ela như là một trang sức. Là một công ty trang sức, chúng tôi hiểu những nhà bán lẻ trang sức và người tiêu dùng muốn mang gì và mua gì. Họ muốn tạo ra một sự kết nối cảm xúc, cho dù bạn tặng Ela như một món quà hoặc mua cho bản thân vì bạn vừa được thưởng tiền. Ela cho phép bạn lưu giữ ký ức vào trang sức của mình”./.

Làm sao để trở thành tỷ phú? Dĩ nhiên, việc tham gia vào hoạt động đầu tư lúc 11 tuổi và chạm tới mốc 1 triệu USD vào tuổi 30 như ông Warren Buffett sẽ giúp ích cho hành trình trở thành tỷ phú của ...

Làm sao để trở thành tỷ phú? Dĩ nhiên, việc tham gia vào hoạt động đầu tư lúc 11 tuổi và chạm tới mốc 1 triệu USD vào tuổi 30 như ông Warren Buffett sẽ giúp ích cho hành trình trở thành tỷ phú của bạn. Hay như Bill Gates, cha mẹ của ông đã thuê gia sư chuyên về máy tính để dạy ông cách lập trình ngay từ khi còn bé.

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải là thần đồng từ bé để trở thành tỷ phú trong tương lai. Các tỷ phú và CEO thành công luôn tuân thủ theo một số thói quen hàng ngày rất kỳ quái và những thói quen này đã góp phần vào thành công của họ. Richard Branson tuân thủ theo chế độ luyện tập thể lực hàng ngày, trong khi Mark Zuckerberg thì mặc những chiếc áo giống nhau.

Trang Visual Capitalist đã tổng hợp thói quen hàng ngày của 6 doanh nhân cực kỳ thành công.

Richard Branson 

Nguồn: Visual Capitalist

Đây là người đàn ông có cơ thể chắc nịch. Nhà sáng lập của Virgin Group, Richard Branson, thức dậy vào lúc 5h sáng mỗi ngày để thả diều, lướt sóng, bơi lội hoặc chơi quần vợt. Ông cho rằng tập thể dục thường xuyên giúp ông có thêm 4 giờ làm việc hiệu quả mỗi ngày. Những người dậy sớm thường năng động hơn những người hay thức khuya, dựa trên một nghiên cứu năm 2009 của tạp chí Journal of Applied Social Psychology.

* Richard Branson: 5 kỹ năng của những doanh nhân thành công

Warren Buffett

 

Nguồn: Visual Capitalist

Trong khi bạn dành thời gian để tập thể dục thì bạn có thể xem xét việc dành 80% thời gian để đọc sách. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đọc 600-1,000 trang sách mỗi ngày kể từ khi bắt đầu sự nghiệp đầu tư và hiện tài sản của ông đã vượt hơn 73 tỷ USD.

* 6 bài học từ Warren Buffett có thể giúp bạn kiếm tiền trong năm 2017

* Warren Buffett: Bị Harvard từ chối là “điều tuyệt vời nhất từng xảy ra đối với tôi”

Bill Gates

Nguồn: Visual Capitalist 

Tương tự Warren Buffett, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates cũng đọc sách rất nhiều. Ngay từ lúc còn bé, ông Gates, người có lượng tài sản trị giá 85 tỷ USD, đã có thói quen đọc 50 cuốn sách mỗi năm. Tuy nhiên, có tới 26% người dân Mỹ nói rằng họ không đọc 1 cuốn sách nào trong năm vừa qua, dữ liệu từ Pew Research Center cho thấy.

* 8 người đàn ông nào giàu hơn hàng tỷ người cộng lại?

* Bill Gates cùng các tỷ phú nổi tiếng đầu tư 1 tỷ USD vào năng lượng sạch

Mark Zuckerberg

Nguồn: Visual Capitalist

Từ đọc sách cho đến tập thể dục, việc tuân thủ theo những thói quen này đòi hỏi quá nhiều quyết định cần được đưa ra. Hãy như Mark Zuckerberg, và loại bỏ bớt một quyết định trong đời. Đó là quyết định về cách ăn mặc mỗi ngày.

CEO của Facebook Mark Zuckerberg, người có tổng tài sản lên tới 55 tỷ USD, chỉ mặc cùng một bộ quần áo để giảm bớt các phương án lựa chọn mỗi ngày và dành thời gian tập trung vào các quyết định quan trọng hơn.

Tuy nhiên, Mark Zuckerberg không phải là người thành công duy nhất tuân thủ theo chế độ này. Nhà thiết kế thời trang Michael Kors cũng mặc cùng một chiếc áo cổ thuyền màu đen mỗi ngày, trong khi Steve Jobs được biết đến nhờ bộ đồng phục áo cao cổ màu đen và quần jeans.

* Đại học Harvard - Cỗ máy tạo ra... tỷ phú

* Mark Zuckerberg bán 95 triệu USD cổ phiếu làm từ thiện

Elon Musk

Nguồn: Visual Capitalist

Elon Musk là một người vô cùng bận rộn vì ông phải điều hành cả hai công ty SpaceX và Tesla. Vậy ông quản lý cả 2 công ty như thế nào? Mỗi tuần, ông dành ngày thứ Hai và thứ Năm tại công ty SpaceX, ngày thứ Ba và thứ Tư tại Tesla, và hoạt động ở cả 2 công ty vào ngày thứ Sáu. Ông luôn tuân thủ chính xác lịch trình này.

Mark Cuban

Nguồn: Visual Capitalist 

* 13 lời khuyên đắt giá từ những doanh nhân và CEO thành công trên thế giới

Mark Cuban dành thời gian để thực hiện các bài tập cardio. Được biết, bài tập cardio là những bài tập làm tăng nhịp tim ở một mức độ nào đó và duy trì trong một khoảng thời theo mục đích tập luyện. Nhà sở hữu Dallas Mavericks Mark Cuban, người có tổng tài sản trị giá 3.3 tỷ USD, dành 1 giờ để thực hiện các bài tập cardio từ 6 đến 7 ngày mỗi tuần.

Khoa học đã chứng minh các bài tập thể dục nhịp điệu có thể cải thiện khả năng tập trung và giúp người tập trau dồi khả năng làm nhiều việc cùng một lúc cũng như bỏ qua các sự phiền nhiễu. Một bài nghiên cứu khác tìm thấy rằng đi bộ sẽ giúp cải thiện khả năng suy nghĩ đa chiều./.

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Nebraska trong 3 năm, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã nộp đơn vào trường Harvard Business School, CNBC cho hay.

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Nebraska trong 3 năm, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã nộp đơn vào trường Harvard Business School, CNBC cho hay.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett

“Họ nói rằng tôi sẽ được phỏng vấn ở một nơi gần bang Chicago. Tôi đến đó và họ đã phỏng vấn tôi trong vòng 10 phút rồi nói rằng ‘hãy quên đi, bạn sẽ không được vào học ở Harvard”, ông Buffett thuật lại chi tiết trong bộ phim “Becoming Warren Buffett”.

Suy nghĩ đầu tiên của ông Buffett là “Tôi sẽ nói gì với cha? Điều này thật khủng khiếp”. Tuy nhiên, ông lại nói: “Nhưng hóa ra đây lại là điều tuyệt vời nhất từng xảy ra đối với tôi”.

Việc bị Harvard từ chối đã mở ra cánh cửa dẫn ông Buffett đến tới Columbia. Vào cuối mùa hè năm ấy, trong khi xem xét qua một loạt các trường kinh doanh ở Columbia, ông Buffett đã nhận ra 2 cái tên rất nổi tiếng là Benjamin Graham, cha đẻ của hoạt động đầu tư giá trị, và David Dodd.

“Tôi đã đọc cuốn sách ‘Security Analysis’ do 2 chuyên gia này viết, vì vậy tôi đã viết một bức thư gửi đến họ vào giữa tháng 8”, ông Buffett cho hay. “Trong thư tôi viết, ‘gửi Giáo sư Dodd. Tôi cứ ngỡ các giáo sư đã qua đời, nhưng giờ đây khi tôi biết các anh vẫn còn sống và đang giảng dạy tại Columbia nên tôi rất muốn đến đó để học tập’. Và rồi anh ấy chấp nhận tôi”.

“Ben quả là một người thầy tuyệt vời. Ông là một thiên tài bẩm sinh và ông đã thu hút tất cả chúng tôi”. Ông Buffett nói về Benjamin Graham. “Điều này cũng giống như học chơi bóng chày từ một người bạn vậy. Và điều này đã định hình cuộc sống chuyên nghiệp của tôi”.

Ông Graham cũng chính là người đã dạy Warren Buffett “2 điều nên nhớ trong hoạt động đầu tư” và ông đã áp dụng trong suốt sự nghiệp của mình.

“Điều thứ nhất: Đừng đánh mất tiền. Điều thứ hai: Đừng bao giờ quên điều thứ nhất”, ông Buffett cho hay./.

Warren Buffett đã mạnh tay bổ sung vào danh mục cổ phiếu của ông ở công ty Berkshire Hathaway sau ngày 08/11/2016, theo hãng tin Bloomberg.

Warren Buffett đã mạnh tay bổ sung vào danh mục cổ phiếu của ông ở công ty Berkshire Hathaway sau ngày 08/11/2016, theo hãng tin Bloomberg.

“Chúng tôi đã mua ròng cổ phiếu trị giá 12 tỷ USD kể từ sau cuộc bầu cử”, ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Charlie Rose hôm thứ Sáu, nhưng lại không nêu rõ đã mua cổ phiếu nào.

Giá trị đầu tư lớn như vậy cho thấy việc chọn lựa lĩnh vực hoạt động chính của Berkshire ở Nebraska, Omaha. Trong suốt 9 tháng đầu năm 2016, công ty đã mua 5.2 tỷ USD nhưng lại bán hoặc rút gần 20 tỷ USD cổ phiếu, theo tài liệu của công ty. Trong năm 2015, Berkshire đã mua gần 10 tỷ USD cổ phiếu.  

Giá cổ phiếu Mỹ đã tăng vọt sau khi Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ trong tháng 11 do các nhà đầu tư cho rằng các chính sách của Donald Trump sẽ kích thích nền kinh tế. Quan điểm đó đã lắng xuống phần nào trong ngày thứ Hai sau khi sắc lệnh cấm nhập cư đã làm gia tăng mối quan ngại rằng chính quyền mới có thể đi theo các chính sách bảo hộ thương mại, qua đó làm lu mờ chương trình nghị sự kích thích tăng trưởng kinh tế.

Ông Buffett hoài nghi về khả năng nước Mỹ tăng trưởng 4% mỗi năm khi ông Trump nói rằng ông đang cố gắng để đạt được điều này.

* 6 bài học từ Warren Buffett có thể giúp bạn kiếm tiền trong năm 2017

* Hành trình từ 6,000 USD đến 73 tỷ USD của Warren Buffett

* Điều gì đã giúp Warren Buffett trở thành tỷ phú trúng đậm nhất trong năm 2016?

Mục tiêu của Donald Trump

Nhận xét về mục tiêu này, ông Buffett cho rằng đây là mức khá cao. Theo ông, 2% đã là điều kì diệu.

Khi được hỏi về vụ đầu tư gần đây nhất vào lĩnh vực hàng không, ông Buffett đã lảng tránh câu hỏi và chỉ nói rằng Berkshire đã nắm giữ cổ phiếu hàng không từ 30/09/2016.

Trong tháng 11/2016, Berkshire đã tiết lộ rằng công ty đang nắm giữ cổ phần trong các hãng hàng không American Airlines Group, Delta Air Lines, và United Continental Holdings tính đến cuối quý 03/2016. Cũng trong tháng 11, nhà tỷ phú này cho hay Berkshire đã mua cổ phần của Southwest Airlines từ 30/09.

Ông Buffett không cho biết lý do mua cổ phần hàng không, nhưng phần lớn là do quyết định của ông.

* Vì sao Warren Buffett quyết định đầu tư vào các hãng hàng không?

Các khoản đầu tư này đã gây tò mò cho những người theo dõi ông Buffett khi ông lên tiếng chỉ trích ngành công nghiệp hàng không trong nhiều năm qua.

Hôm thứ Hai, cổ phiếu hàng không của Mỹ đã giảm mạnh khi nhà đầu tư lo ngại lệnh cấm nhập cư từ 7 quốc gia Hồi giáo của ông Trump sẽ dẫn đến nhiều hạn chế các chuyến bay.

Bất chấp kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Buffett vẫn tự tin về triển vọng dài hạn của nền kinh tế Mỹ.

Tính tới 30/09/2016, công ty đã nắm giữ danh mục cổ phiếu với tổng trị giá lên tới 102.5 tỷ USD./.

Nhà đầu tư tỷ phú sở hữu khối tài sản ròng trị giá 25 tỷ USD, George Soros đã trở thành một trong số những người lên tiếng chỉ trích nặng nề nhất đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhà đầu tư tỷ phú sở hữu khối tài sản ròng trị giá 25 tỷ USD, George Soros đã trở thành một trong số những người lên tiếng chỉ trích nặng nề nhất đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Câu chuyện về cuộc đời ông thật đáng kinh ngạc. Khi còn trẻ, ông là một người Do Thái tị nạn đã may mắn thoát được sự hành hạ của các thành viên Đảng Quốc xã (do Adolf Hitler lãnh đạo), và hiện tại ông là nhà từ thiện hỗ trợ công ăn việc làm cho những người tị nạn và góp phần xây dựng một trật tự thế giới tự do.

Đối với những người chỉ quan tâm đến các thị trường, từ lâu ông đã được xem là một nhà đầu tư cực kỳ nổi tiếng với việc đánh sập Ngân hàng Trung ương Anh (BOE).   

Sau đây là những sự thật thú vị về cuộc đời ông Soros, “lượm lặt” từ sự nghiệp đầu tư cũng như những nỗ lực cứu giúp người của ông.

Khi còn ở Hungary trong năm 1944-1945, ông và gia đình đã thoát được sự đàn áp của Đảng Quốc xã nhờ dùng những giấy tờ tùy thân giả do cha ông chuẩn bị.

Sau đó, ông bỏ trốn khỏi Hungary và học triết học dưới sự giảng dạy của Karl Popper tại Trường Kinh tế London, đồng thời vừa làm nhân viên khuân vác ở nhà ga và bồi bàn ở câu lạc bộ đêm.

Karl Popper

Sau khi tốt nghiệp, ông nộp đơn tới các ngân hàng ở London để xin được phỏng vấn nhưng chỉ được một hoặc hai hai ngân hàng phản hồi.

Ông mô tả thời điểm này giống như “đáy” của cuộc đời ông khi bị làm bẽ mặt tại các buổi phỏng vấn xin việc. Ông đã phải chọn công việc bán hàng ở cửa hàng bán sỉ đồ trang trí.

Cuối cùng, ông cũng được nhận vào làm thư ký ở Singer & Friedlander, một ngân hàng ở London. Ông Soros cho hay sở dĩ ngân hàng Singer & Friedlander tuyển ông là do Giám đốc quản lý là người Hungary.

Vào những năm thập niên 1950, ông di chuyển tới thành phố New York để làm việc cho F.M Mayer. Sau khi làm chuyên viên phân tích và chuyên viên giao dịch tại nhiều công ty khác nhau, ông đã thành lập ra Quỹ Soros Fund Management vào năm 1970.

Jim Rogers và Stanley Druckenmiller đã từng làm việc cho ông tại quỹ này. Họ cũng trở thành những huyền thoại đầu tư theo cách của mình. Ông Soros tạo tiếng tăm lớn khi kiếm được 1 tỷ USD trong 24 giờ vào ngày 16/09/1992 khi đặt cược lớn vào đồng bảng Anh.

Từ năm 1969 đến 2009, trong vòng 41 năm, khoản đầu tư của ông đạt được mức sinh lời 26.3%, từ số vốn đầu tư 10 ngàn USD tăng lên 143.7 triệu USD.

Mức sinh lời này còn cao hơn của Warren Buffett là 21.4% trong cùng kỳ -  từ mức đầu tư 10 ngàn USD lên 28.4 triệu USD.

Ông thường dùng kiến thức học thuật trong triết học để phát triển lý thuyết “cảnh tỉnh bản thân” trên thị trường mà ông cho rằng đó là thành tựu của cuộc đời mình.

Ông cam kết đóng góp 50 triệu USD cho Viện Tư duy Kinh tế Mới (INET). Quỹ này được thành lập với mục tiêu “đưa ra tư duy kinh tế mới” sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Trong những năm gần đây, ông chuyển sang làm từ thiện để hỗ trợ những người tị nạn quốc tế và cố gắng thúc đẩy một “xã hội mở” trên toàn cầu.

Ông cũng đã giao dịch trở lại trong năm 2016 khi ông kỳ vọng tình trạng bất ổn chính trị lớn hơn sẽ tạo ra cơ hội sinh lời trên các thị trường.

Tuy nhiên, mọi việc đã không diễn ra theo những gì ông dự báo khi ông đánh mất 1 tỷ USD sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đầy bất ngờ.

Trước đó, ông đã lên tiếng cảnh báo với những người bạn của mình rằng những thời điểm này không còn dành cho kinh doanh như thông thường nữa rồi.

Phương pháp đầu tư dài hạn của Warren Buffett đã giúp giá trị sổ sách của Berkshire Hathaway tăng trưởng 19.7%/năm trong suốt 49 năm qua và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Phương pháp đầu tư dài hạn của Warren Buffett đã giúp giá trị sổ sách của Berkshire Hathaway tăng trưởng 19.7%/năm trong suốt 49 năm qua và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Điều này được hiểu là các nhà đầu tư vào công ty đạt mức sinh lời ấn tượng 17.6%/năm kể từ năm 1977. Rõ ràng, ông Warren Buffett hiểu rõ làm thế nào để đầu tư thành công, và may mắn thay, ông không ngần ngại chia sẻ những bí mật mà ông đã đúc kết được trong những năm qua. Các báo cáo thường niên của công ty được trình bày cùng với những lời khuyên quý báu có thể giúp bạn trở thành một nhà đầu tư thành công hơn trong năm 2017.

Số 1: Chất lượng hơn số lượng

Tốt hơn hết là có một phần quyền lợi trong viên kim cương “Hope” thay vì là sở hữu cả 1 viên kim cương giả - lời khuyên của Warren Buffett trong năm 2013.

Viên kim cương Hope nặng 45 cara có màu xanh, vốn rất hiếm và đẹp, vì vậy kim cương Hope là một trong những đồ trang sức có giá trị cao nhất trên thế giới. Viên kim cương Hope chỉ dành cho mục đích trưng bày (tại Viện Smithsonian kể từ năm 1958) nên bạn không thể mua được. Nhưng nếu để bán, chỉ cần sở hữu một phần rất nhỏ của Hope cũng sẽ có giá trị hơn nhiều so với việc sở hữu cả viên kim cương giả.

Mặc dù Warren Buffett thích mua đứt các công ty, nhưng ông nhận ra rằng có một số công ty lớn không phải dành để bán. Trong những trường hợp đó, thay vì không mua được, ông sẵn sàng sở hữu một phần quyền lợi trong đó. Đây là quan niệm “chất lượng là hàng đầu” mà mỗi nhà đầu tư nên nắm bắt.

Số 2: Chấp nhận sự không chắc chắn

Cách đây rất lâu, Charlie Munger đã đặt ra tham vọng lớn nhất của mình: Tất cả điều tôi muốn biết là nơi tôi sẽ chết, và tôi sẽ không bao giờ đến đó. – Lời khuyên của Warren Buffett trong năm 2009.

Câu nói đùa này nhấn mạnh thực tế rằng, mặc dù Warren Buffett luôn tìm hiểu trước khi mua một cổ phiếu, và ngay cả ông Buffett cũng không biết những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Giống như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, giá cổ phiếu không thể dự báo trước được, và các quyết định sẽ được dựa trên những giả định có thể hoặc không thể xảy ra cho dù bạn có cố gắng như thế nào đi chăng nữa.

Số 3: Tiền mặt là tốt nhất

Chúng tôi sẽ không bao giờ lệ thuộc vào lòng tốt của người lạ. Quan niệm “Quá lớn đến nỗi không thể sụp đổ” không phải là phương án dự phòng, lời khuyên của Warren Buffett trong năm 2009.

Ông Warren vẫn giữ lượng tiền mặt dồi dào, và đôi khi giữ tiền mặt có kìm hãm lợi nhuận của ông, nhưng lượng tiền này sẽ bảo vệ ông những lúc thị trường trở nên xấu đi, và quan trọng hơn, tiền mặt tạo ra sự chủ động về tài chính để có thể mua khi cổ phiếu có giá hợp lý. Điều này cho thấy tất cả các nhà đầu tư nên giữ lại một lượng tiền mặt nhất định.

Số 4: Tránh việc không hành động

Chúng tôi thà chịu các chi phí hữu hình từ một vài quyết định sai lầm còn hơn phải chịu nhiều chi phí vô hình do đưa ra các quyết định quá chậm trễ hoặc không quyết định gì, vì một bộ máy quan liêu ngột ngạt, theo lời khuyên của ông Warren Buffett trong năm 2009.

Ông Warren Buffett không ngần ngại giới thiệu một ý tưởng có hiệu quả. Ông thừa nhận rằng không phải lúc nào ông cũng đúng, nhưng ông tin hành động là cực kỳ quan trọng để nhận ra tiềm năng của một cơ hội. Cuối cùng, có sự tự tin để hành động cũng quan trọng như siêng năng chăm chỉ.

Số 5: Giữ sự tập trung

Nhà đầu tư nên nhớ rằng sự phấn khích và các phí tổn mới là kẻ thù của mình. Và nếu họ cứ cố gắng định ra thời điểm mua cổ phiếu, họ nên biết sợ khi người khác đang tham lam và tham lam khi mọi người đang sợ hãi, theo lời khuyên của ông Warren Buffett trong năm 2004

Thay vì bị ảnh hưởng bởi dao động tăng giảm quen thuộc của thị trường, ông Warren Buffett lại tập trung vào kỷ luật đầu tư của bản thân. Một vị thế tiền mặt tốt và một tư duy dài hạn mang lại cho ông sự tự tin cần thiết để tránh theo đuổi cổ phiếu có giá ngày càng tăng, cũng như chủ động chốt lợi nhuận khi thị trường sụt giảm. Tuy nhiên, thành công của ông chính là nhờ sự nhất quán trong kỷ luật của mình, mà không phải cố gắng định thời điểm tham gia vào thị trường.

Số 6: Quyết định mức giá gia nhập thị trường

Berkshire không có "chiến lược rút lui". “Chúng tôi mua để giữ. Thế nhưng chúng tôi có một chiến lược thâm nhập vào thị trường, bằng cách tìm kiếm các doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài có thể mua được ở một mức giá mà sẽ tạo ra mức sinh lời hợp lý”, theo lời khuyên của Warren Buffett trong năm 2005.

Ông Buffett sẵn sàng trả một mức giá hợp lý để đầu tư vào các doanh nghiệp lớn. Đôi khi, ông thu được rất nhiều lợi nhuận, như ông đã từng làm trong cuộc Đại suy thoái khi chọn các cổ phiếu ngân hàng. Nhưng có khi ông trả theo giá trị thị trường, nếu ông nghĩ rằng ông có thể tạo ra lợi nhuận chắc chắn. Bằng cách xem xét tầm quan trọng của điểm vào hơn là điểm ra, ông có thể kiểm soát rủi ro của mình./.

Tỷ phú George Soros đã mất gần 1 tỷ USD sau đà tăng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán nhờ chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tỷ phú George Soros đã mất gần 1 tỷ USD sau đà tăng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán nhờ chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, ông Stanley Druckenmiller, người đã từng giúp ông Soros kiếm được 1 tỷ USD lợi nhuận từ việc đầu cơ đồng Bảng Anh (GBP) trong năm 1992, đã dự báo được đà leo dốc gần đây của thị trường và thu được lợi nhuận khá lớn, WSJ trích dẫn nguồn tin chưa được xác định hôm thứ Năm.

Ông Soros đã trở nên bi quan ngay sau cuộc bầu cử với chiến thắng thuộc về ông Trump. Nhưng thị trường chứng khoán đã tăng vọt nhờ kỳ vọng các chính sách của ông Trump sẽ thúc đẩy lợi nhuận doanh nghiệp và nền kinh tế nói chung. Chỉ số S&P 500 đã tăng 5.6% kể từ cuộc bầu cử của Trump tính tới ngày thứ Năm (12/01).

Kết quả là ông Soros thua lỗ gần 1 tỷ USD. Được biết, vị tỷ phú này đã thoát khỏi nhiều vụ đầu cơ vào cuối năm ngoái nên tránh được nhiều thua lỗ. Các danh mục đầu tư mở rộng của ông Soros có thành quả tốt hơn. Công ty của ông đã đạt lợi nhuận khoảng 5%/năm, theo báo cáo.

Tại hội nghị nhà đầu tư được tổ chức vào ngày 29/11/2016, ông Druckenmiller cho thấy sự lạc quan về nền kinh tế Mỹ sau cuộc bầu cử.

Sau đó, Druckenmiller nhận định thêm rằng đồng Euro có thể giảm 82 xu so với đồng USD. Ông cũng cho biết lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm sẽ tăng trong 1 hay 2 năm tới so với mức hiện hành trong bối cảnh Chính phủ mới đưa ra những kế hoạch như cải cách chính sách thuế theo hướng thúc đẩy tăng trưởng. Ông cũng bán khống đồng Yên Nhật và trái phiếu toàn cầu, theo những người tham dự tại buổi hội thảo.

Ông Druckenmiller cho biết tài sản ông kiếm được là từ khi ông còn trẻ. Trong giai đoạn từ năm 1986 đến năm 2010, quỹ Duquesne Capital Management của ông đạt lợi nhuận trung bình mỗi năm là 30%./.

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng