Thị trường dầu đang từ từ tiến về mức cân bằng sau các dấu hiệu thành công của thỏa thuận cắt giảm sản lượng, Neil Atkinson, Trưởng bộ phận thị trường và ngành dầu tại IEA, cho biết.

Thị trường dầu đang từ từ tiến về mức cân bằng sau các dấu hiệu thành công của thỏa thuận cắt giảm sản lượng, Neil Atkinson, Trưởng bộ phận thị trường và ngành dầu tại IEA, cho biết.

 

“Chúng tôi nhận thấy nhu cầu đang tăng trưởng khá ổn định trên thị trường dầu và chúng tôi nghĩ rằng thị trường sẽ tiến đến mức cân bằng theo một cách từ từ nhưng chắc chắn và các con số thống kê cũng thể hiện điều này”, Neil Atkinson cho biết ngay sau khi IEA công bố báo cáo dầu định kỳ.

“Chúng tôi nghĩ khi năm mới tiến triển, việc tái cân bằng sẽ trở nên ngày càng rõ ràng hơn thông qua việc giảm dự trữ thực tế”, ông nói thêm.

Theo báo cáo định kỳ của IEA, tốc độ tăng trưởng nhu cầu chuẩn bị giảm 2 năm liền. IEA dự báo nhu cầu toàn cầu sẽ tăng trưởng ở mức 1.3 triệu thùng/ngày sau khi nhu cầu dầu từ nhà đầu tư tăng yếu  hơn dự báo trong 3 tháng đầu năm 2017.

“Bây giờ đã được nửa thời gian của thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC. Tới nay, thỏa thuận này đang tiến triển khá tốt”, IEA cho biết trong báo cáo công bố ngày thứ Năm.

Cụ thể, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nhất trí cắt giảm 1.2 triệu thùng/ngày kể từ ngày 01/01/2017 trong 6 tháng nhằm xoa dịu tình trạng dư cung toàn cầu. Trong khi đó, 11 nhà sản xuất ngoài OPEC đồng ý cắt giảm 600,000 thùng/ngày.

“Đối với các quốc gia OPEC, mức tuân thủ thỏa thuận đã thật sự ấn tượng ngay từ lúc khởi đầu. Còn các quốc gia ngoài OPEC cũng đang dần gia tăng mức độ tuân thủ, mặc dù trong trường hợp của họ rất khó cho nhà phân tích có thể kiểm chứng lại dữ liệu”, IEA nói thêm.

Ông Atkinson và đồng nghiệp cho biết: “Ngay cả ở thời điểm này, chúng ta có thể xem xét những gì sẽ diễn ra tiếp theo. Dĩ nhiên, hoạt động kinh doanh của OPEC sẽ được quyết định dựa trên mức sản lượng, nhưng kết quả của việc kéo dài thỏa thuận thêm 6 tháng nữa sẽ dẫn tới nguồn cung dầu sụt giảm mạnh hơn”.

“Điều này sẽ góp phần hỗ trợ thêm cho giá dầu. Tuy nhiên, giá dầu mạnh có thể khuyến khích các nhà sản xuất dầu từ đá phiến và các nhà sản xuất khác gia tăng sản lượng”, IEA nhận định.

Giá dầu đã giảm khoảng 10% trong tháng 3 vừa qua do sự cố gián đoạn hoạt động sản xuất ngoài kế hoạch và tình trạng căng thẳng chính trị ngày càng gia tăng ở Trung Đông. Tuy nhiên, IEA nhấn mạnh giá dầu đã ổn định trở lại kể từ đó.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex cộng 7 xu (tương đương 0.1%) lên 53.18 USD/thùng, qua đó nâng tổng mức tăng trong tuần lên 1.8%.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn London nhích 3 xu (tương đương gần 0.1%) lên 55.89 USD/thùng. Tuần qua, hợp đồng này đã tăng 1.2%./.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2017 lên 1.27 triệu thùng/ngày, cao hơn 10,000 thùng so với dự báo trước đó, CNBC cho hay.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2017 lên 1.27 triệu thùng/ngày, cao hơn 10,000 thùng so với dự báo trước đó, CNBC cho hay.

 

Sở dĩ OPEC nâng dự báo năm 2017 là do các quốc gia thuộc tổ chức này đã thực hiện cắt giảm vượt kỳ vọng trong tháng 3 vừa qua. Mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng bình quân là 104% xét cho tới cuối tháng 3/2017, theo tính toán của Reuters dựa trên các số liệu thống kê về sản lượng được OPEC công bố. Được biết, vào cuối năm 2016, các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC đã tiến tới thỏa thuận cắt giảm nhằm xoa dịu tình trạng dư cung trên toàn cầu.

Mặc cho giá dầu biến động mạnh, các thành viên vẫn nghiêm túc cắt giảm sản lượng theo thỏa thuận. OPEC Reference Basket (ORB) – gói giá trung bình được tính cho hỗn hợp các nguồn dầu thô từ các nước và được xác lập bởi tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC – đã giảm 5.7% trong tháng 3 xuống 50.32 USD/thùng. Tuy nhiên, ORB vẫn tăng mạnh khi xét trong cả quý hoặc cả năm, qua đó chỉ ra dấu hiệu thắng lợi dành cho thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC.

Các dự báo của OPEC công bố trong ngày thứ Tư cho thấy sự gia tăng của nhu cầu trong năm 2017. Châu Á, bao gồm cả Ấn Độ, được kỳ vọng sẽ dẫn đầu đà tăng về nhu cầu dầu, kế đó là Trung Quốc và Mỹ. Trong khi đó, châu Á-Thái Bình Dương là khu vực duy nhất được dự báo giảm nhu cầu dầu trong năm nay. Theo dự báo của OPEC, tổng lượng tiêu thụ dầu trong năm 2017 sẽ ở mức 96.32 triệu thùng/ngày.

Việc điều chỉnh lại dự báo năm 2017 phản ánh sự cải thiện mạnh mẽ trong tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu, OPEC cho biết. Hiện tổ chức này dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng ở mức 3.3% trong năm 2017, cao hơn so với ước tính trước đó ở mức 3.2%.

Tốc độ tăng trưởng của các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) được dự báo ở mức 1.9%, trong đó Mỹ và khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vẫn không thay đổi so với dự báo trước đó. Ngược lại, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc lại được dự báo tăng từ 6.2% lên 6.3%.

OPEC nhận định rằng các vấn đề chính sách, quyết định về chính sách tiền tệ và sự ổn định bền vững của giá cả hàng hóa sẽ là những yếu tố quan trọng để đảm bảo tốc độ tăng trưởng này./.

Trong tháng 3 vừa qua, Ả-rập Xê-út đã cắt giảm sản lượng xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2017, và còn thấp hơn cả mức sản lượng mà vương quốc này đã cam kết duy trì trong thỏa thuận cắt giảm giữa ...

Trong tháng 3 vừa qua, Ả-rập Xê-út đã cắt giảm sản lượng xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2017, và còn thấp hơn cả mức sản lượng mà vương quốc này đã cam kết duy trì trong thỏa thuận cắt giảm giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC, nguồn tin thân cận cho biết.

 

Cụ thể, trong tháng 3, nhà sản xuất lớn nhất trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã cắt giảm 111,000 thùng/ngày xuống 9.9 triệu thùng/ngày, theo thông tin từ một người thân cận với dữ liệu, nhưng yêu cầu giấu tên vì thông tin này không được công bố công khai. Trước đó, trong tháng 2/2017, quốc gia này đã gia tăng sản lượng lên 10.011 triệu thùng/ngày với nỗ lực nhằm cố gắng lấp đầy các bồn chứa dầu.

Ả-rập Xê-út và Nga đã dẫn dắt thỏa thuận giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC nhằm cố gắng chấm dứt  tình trạng dư cung vốn đã ám ảnh thị trường dầu trong 3 năm qua. Theo thỏa thuận được ký kết vào tháng 12/2016, Ả-rập Xê-út đã cam kết giữ sản lượng ở mức 10.058 triệu thùng/ngày.

“Ả-rập Xê-út đã cắt giảm nhiều hơn cam kết”, Mohamed Ramady, Chuyên gia phân tích độc lập ở Luân Đôn, cho biết. “Đây là một thông tin tốt lành cho thị trường và giá dầu”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex tiến 32 xu (tương đương 0.6%) lên 53.40 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn London cộng 25 xu (tương đương 0.5%) lên 56.23 USD/thùng.

Ngoài ra, Ả-rập Xê-út còn cắt giảm lượng dầu xuất khẩu tới Mỹ. Cụ thể, trong tuần kết thúc ngày 31/03/2017, lượng dầu từ Ả-rập Xê-út xuất khẩu sang Mỹ đã giảm 24%, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho thấy. Lượng dầu xuất khẩu sang Mỹ chỉ còn 888,000 thùng/ngày, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2016./.

Các thị trường dầu quốc tế có thể đang hướng tới một cuộc chiến mới khi 2 quốc gia đứng đầu nhóm nhà sản xuất trong và ngoài OPEC là Nga và Ả-rập Xê-út đang tranh đua thị phần dầu, Business Insider ...

Các thị trường dầu quốc tế có thể đang hướng tới một cuộc chiến mới khi 2 quốc gia đứng đầu nhóm nhà sản xuất trong và ngoài OPEC là Nga và Ả-rập Xê-út đang tranh đua thị phần dầu, Business Insider cho hay.

Chính thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC - với sự ủng hộ hoàn toàn của Ả-rập Xê-út (OPEC) và Nga (không thuộc OPEC) - đã mang lại sự ổn định đến thị trường dầu trong hơn 4 tháng vừa qua. Nhờ đó, cuộc khủng hoảng giá dầu thô đã được ngăn chặn (dường như là vậy), cũng đủ để kỳ vọng giá dầu sẽ gia tăng trong vài tháng tới. Miễn là Ả-rập Xê-út, Nga và các nhà sản xuất dầu chủ chốt khác (UAE, Kuwait) ủng hộ việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng thì các vấn đề về tài chính sẽ sớm được giải quyết.

Bên cạnh đó, các tác động của cuộc cách mạng dầu đá phiến thứ 2 (Shale 2.0) phần lớn đã được giảm bớt nhờ mức độ tuân thủ cao của các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC. Mặt khác, các vấn đề về địa chính trị và an ninh đã ngăn chặn Libya, Iraq, Venezuela và Nigeria gia tăng sản lượng. Việc ổn định thị trường dầu không chỉ là về các yếu tố cơ bản mà còn là về địa chính trị và lợi ích của quốc gia. Trong đó, địa chính trị và lợi ích quốc gia cũng có thể là mối đe dọa chính tới việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong vài tháng tới.

Tuy nhiên, nỗi sợ hãi ngày càng gia tăng khi các quốc gia sản xuất hàng đầu OPEC là Ả-rập Xê-út không còn tỏ ra hài lòng với các kết quả từ các đợt cắt giảm sản lượng nữa. Bên cạnh đó, các thành viên khác của OPEC, như Iran và Iraq, đang chuẩn bị gia tăng sản lượng, qua đó càng làm giảm ảnh hưởng tích cực của thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Trong khi đó, kình địch của Ả-rập Xê-út là Nga cũng không chịu ngồi yên. Cụ thể, các công ty dầu của Nga đã và đang tích cực tranh giành thị phần ở các thị trường chính của Ả-rập Xê-út, như Trung Quốc, Ấn Độ và thậm chí là Nhật Bản. Trái ngược lại với dự kiến, Iraq và Iran đã và đang cắt giảm thị phần ở châu Âu.

Bị đe dọa bởi chính thỏa thuận cắt giảm sản lượng do mình đề ra, Ả-rập Xê-út đang bị tác động từ mọi phía. Đến nỗi, một số nhà phân tích thậm chí còn đưa ra một kịch bản “ngày tận thế”. Trong kịch bản này, Ả-rập Xê-út sẽ mất đi sức ảnh hưởng của mình trên các thị trường dầu lớn nhất. Ngành dầu đá phiến của Mỹ ra sức gia tăng thị phần. Còn Nga, Iran và Iraq thì lại đẩy mạnh thị phần ở châu Á, đồng thời chiếm lấy thị phần của Ả-rập Xê-út ở châu Âu.

Trước tình hình như thế, các quan chức Ả-rập Xê-út như Bộ trưởng Năng lượng Khalid Al Falih và Amin Nasser, Giám đốc điều hành của Aramco, vẫn giữ yên lặng. Các nhà lãnh đạo của OPEC cũng không đưa ra bất kỳ lập trường cứng rắn nào cả. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi đáng kể nếu các chỉ báo gần đây đều trở thành hiện thực.

Cụ thể, mới đây, Ả-rập Xê-út đã bất ngờ tuyên bố rằng quốc gia này sẽ ra sức giành lại thị phần ở châu Âu – từng là một trong những thị trường chính của quốc gia. Nhằm gia tăng tính hấp dẫn của nguồn dầu từ Ả-rập Xê-út, vương quốc dầu mỏ đã lên kế hoạch thay đổi giá dầu ở thị trường châu Âu từ tháng 7/2017. Cụ thể, theo Reuters đưa tin hôm thứ Ba, Ả-rập Xê-út đang cố gắng thu hút người mua từ thị trường Châu Âu bằng cách thay đổi cách thức định giá dầu của mình để cho việc bảo hiểm rủi ro (hedging) được dễ dàng hơn. Cụ thể, từ ngày 01/07/2017, Vương quốc dầu mỏ sẽ bắt đầu định giá bán dầu tới châu Âu dựa theo giá chốt trên sàn ICE cho chuẩn Brent, thay vì Brent Weighted Average (BWAVE) mà nước này đang sử dụng cho đến nay.

Xem xét một cách toàn diện hơn, động thái của Ả-rập Xê-út có thể cho thấy một phương pháp tiếp cận mới tới thị trường trong vài tháng hoặc vài năm tiếp theo. Sau khi tập trung hoàn toàn vào thị trường châu Á và các cơ hội đầu tư – được thể hiện bằng chuyến viếng thăm châu Á kéo dài 1 tháng của Đức vua Salman bin Abdulaziz và việc chi tiêu mạnh hàng tỷ USD của Aramco – thì dường như họ đã chuyển hướng sang thị trường dầu ở châu Âu.

Từ lâu, Nga đã có một vị thế rất thoải mái ở thị trường châu Âu với tư cách là nhà cung ứng lớn nhất (gần 32% trong năm 2016). Sự vượt trội của Nga trong lĩnh vực năng lượng ở châu Âu là không thể chối cãi. Tuy nhiên, vị thế của Nga sẽ bị đe dọa nếu Aramco cùng với Iraq và Iran thực sự muốn gia nhập vào thị trường châu Âu. Trong một thị trường dầu ổn định hơn, điều này sẽ không tác động trực tiếp lên các kịch bản giá dầu, nhưng với mức độ bất ổn cao như hiện nay, sự chạm trán giữa Nga và Ả-rập Xê-út ở châu Âu không chỉ làm chao đảo thị trường mà còn có thể châm ngòi cho một cuộc chiến giá mới.

Cho đến năm 2015, nguồn cung dầu từ Nga vẫn chi phối thị trường châu Âu, khi hầu hết các nhà sản xuất từ OPEC đều không hứng thú với nhu cầu ở khu vực này. Thế nhưng điều này đã thay đổi khi ngày càng có nhiều nhà sản xuất mới gia nhập vào thị trường châu Á và nhu cầu dầu ở Mỹ ngày càng suy yếu. Do đó cũng chẳng lạ gì khi Vương quốc dầu mỏ muốn hướng tới thị trường châu Âu và chuẩn bị chạm trán với Nga. Động thái của Aramco chỉ ra rằng tình hình đã thay đổi, và châu Âu có thể trở thành một “chiến trường” mới dành cho Nga và Ả-rập Xê-út.

Cho tới nay, Vương quốc dầu mỏ đã giành được khá nhiều thị phần và hiện đang xếp vị trí thứ 4 về việc cung ứng dầu cho các quốc gia OECD ở châu Âu trong năm 2016, sau Nga, Na Uy và thậm chí là Iraq.

Cuộc chiến dầu giữa Nga và Ả-rập Xê-út hiện đã được sắp đặt và được thực hiện một phần, khi công ty dầu của Nga là Rosneft đã buộc tội Aramco vì đã bán phá giá dầu ở châu Âu trong năm 2015. Sở dĩ, cho đến nay, Nga và Ả-rập Xê-út không xung đột với nhau là vì để ổn định thị trường dầu trong năm 2015-2016, cũng như để chuẩn bị cho đợt IPO của Aramco. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, sự bất hòa đã có dấu hiệu trỗi dậy. Cụ thể, Rosneft cho biết cuộc chiến giá ở châu Âu có thể buộc các bên không kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng nữa.

Tình trạng mâu thuẫn đang dần nhen nhóm trên thị trường, nhưng vẫn chưa thực sự rõ ràng. Các động thái đầu tiên để tái gia nhập vào châu Âu của Saudi Aramco rõ ràng đã cho thấy rằng họ không sẵn lòng gánh vác trách nhiệm cho những nhà sản xuất khác nữa. Châu Âu, một thị trường dầu tương đối ổn định và tăng trưởng đáng kinh ngạc, hiện là nơi có thể diễn ra một cuộc chiến về giá dầu.

Ngoài ra, các nhà phân tích còn đưa ra một kịch bản khác. Theo đó, cả Nga và Ả-rập Xê-út đều không muốn tiến tới một cuộc chiến giá cả thật sự nhưng họ có thể gia tăng thị phần mình theo một cách khác. Cụ thể, 2 quốc gia này có thể chuyển hướng sang các đối thủ mới ở thị trường châu Âu là Iraq và Iran. Trước đây, Iraq và Iran đã lén lút giành lấy thị phần từ cả Nga và Ả-rập Xê-út. Với sự kết hợp sức mạnh giữa Moscow và Riyadh, một cuộc chiến giá cả với bộ đôi Iran và Iraq có lẽ sẽ khả thi hơn và bền vững hơn. Và kịch bản thứ 2 cũng có lợi thế là không đe dọa đến thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC./.

Mặc dù dự trữ dầu cao và việc đẩy mạnh sản xuất dầu ở Mỹ đang dần hủy hoại các tác động tích cực của thỏa thuận cắt giảm sản lượng cũng như nhu cầu dầu ngày càng tăng ở châu Á, nhưng thị trường dầu ...

Mặc dù dự trữ dầu cao và việc đẩy mạnh sản xuất dầu ở Mỹ đang dần hủy hoại các tác động tích cực của thỏa thuận cắt giảm sản lượng cũng như nhu cầu dầu ngày càng tăng ở châu Á, nhưng thị trường dầu toàn cầu vẫn đang trong tiến trình tái cân bằng, một quan chức thuộc IEA cho hay trong ngày thứ Ba.

 

“Thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC dường như đang được thực hiện khá tốt, trong đó mức độ tuân thủ thỏa thuận rất cao”, Keisuke Sadamori, Giám đốc Thị trường Năng lượng và Giám sát An ninh tại Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ở Paris, cho biết.

Tuy nhiên, ông Sadamori vẫn tỏ ra cẩn trọng khi đưa ra triển vọng về thị trường dầu, do mối lo ngại rằng hoạt động khai thác dầu từ đá phiến sẽ gia tăng nguồn cung một cách nhanh chóng và lượng dự trữ ngày càng tăng sẽ gây cản trở đến quá trình tái cân bằng thị trường dầu.

Thật vậy, việc đẩy mạnh hoạt động khoan dầu đã góp phần làm gia tăng đáng kể lượng dự trữ ở Mỹ trong năm 2016. Và trong tháng 1/2017, dự trữ dầu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) – một nhóm bao gồm các quốc gia phát triển – đang ở mức đáng báo động với hơn 3 tỷ thùng, ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, xét về chiều hướng tích cực, nguồn cung dầu đã giảm nhẹ trong 6 tháng cuối năm 2016 nhờ sự gia tăng mạnh mẽ của nhu cầu dầu, ông cho hay.

 “Trong năm nay, chúng ta đang chứng kiến sự sụt giảm đáng kể trong sản lượng dầu của OPEC. Tuy nhiên, vì chúng ta khởi đầu ở mức dự trữ cực cao nên dù có cắt giảm nhưng nguồn cung dầu vẫn còn ở mức khá cao. Vì vậy, xét về kỳ vọng của thị trường, vẫn rất khó để nói rằng quá trình tái cân bằng sẽ sớm diễn ra”, ông cho hay.

Được biết, các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC đã nhất trí cắt giảm gần 1.8 triệu thùng/ngày trong 6 tháng đầu năm 2017.

Xét về nhu cầu dầu trên toàn cầu, khu vực châu Á sẽ dẫn đầu đà tăng trưởng trong năm nay khi hoạt động sản xuất dầu ở khu vực này suy yếu, ông cho hay.

Ông Sadamori nhận định: “Sự tăng trưởng mạnh mẽ trong nhu cầu dầu cùng với việc nguồn cung ngày càng suy giảm sẽ đồng loạt làm gia tăng nhu cầu nhập khẩu của khu vực châu Á”.  

Các quốc gia châu Á cũng cần phải gia tăng năng suất lọc dầu để đáp ứng cho nhu cầu ngày càng cao của mình, ông nói thêm./.

Dường như Ngân hàng Trung ương Nga (BoR) nắm được một bí mật gì đó mà thế giới không hề hay biết, Bloomberg cho hay.

Dường như Ngân hàng Trung ương Nga (BoR) nắm được một bí mật gì đó mà thế giới không hề hay biết, Bloomberg cho hay.

 

Trong lúc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh chuẩn bị tiến tới cuộc họp để xem xét lại về thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào cuối tuần này thì Ngân hàng Trung ương của nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới đã hạ dự báo giá dầu xuống gần 40 USD/thùng.

Mặc dù các nhà phân tích tham gia vào cuộc thăm dò của Bloomberg dự báo giá dầu Brent sẽ tăng 16% so với mức hiện tại vào thời điểm cuối năm 2017, nhưng nỗi ám ảnh về đà sụt giảm 10% trong tháng này đã khiến thị trường lo lắng không nguôi. Nga, đối tác quan trọng trong thỏa thuận cắt giảm sản lượng và là một thành phần trong cuộc đàm phán ở Kuwait, có thể chỉ làm gia tăng thêm những mối lo lắng đó.

“Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ và BoR dường như đang tỏ ra khá thận trọng khi dự báo về tốc độ tăng trưởng, vốn được chi phối phần lớn bởi giá dầu”, Piotr Matys, Chiến lược gia tiền tệ thị trường mới nổi tại Rabobank, cho biết. “Tốt hơn là nên tỏ ra bảo thủ và tỏ ra ngạc nhiên về sự gia tăng của giá dầu, còn hơn là quá tự tin để rồi phải thất vọng”.

Trong ngày thứ Sáu (24/03), các nhà hoạch định chính sách ở Moscow dự báo giá dầu sẽ rớt xuống mức 40 USD/thùng vào thời điểm cuối năm 2017 và rồi dao động gần mức đó trong giai đoạn năm 2018-2019. Bên cạnh quyết định hạ dự báo của mình, BoR cũng tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ, đồng thời chỉ ra sự bất ổn trên thị trường dầu như là một yếu tố minh chứng cho các dự báo “bảo thủ” của mình.

Tương tự, Bộ Tài chính Nga cũng nhấn mạnh đến mức 40 USD/thùng trong tháng 1/2017. Lúc đó, cơ quan này đã tuyên bố rằng BoR sẽ bắt đầu mua ngoại hối trên danh nghĩa của Bộ Tài chính nếu giá dầu vượt mức 40 USD/thùng. Quyết định trên là nhằm bảo vệ tỷ giá khỏi bị tác động bởi sự biến động của giá dầu.

Bên cạnh đó, quốc gia này còn sử dụng mức 40 USD/thùng để tính toán ngân sách cho giai đoạn năm 2017-2019.

Phòng ngừa trước sự đảo chiều của giá dầu

Ngay cả khi giá dầu đã hồi phục, nhưng Nga vẫn tuân thủ với kịch bản mang tính bảo thủ nhiều hơn để phòng khi sự đảo chiều bất ngờ xảy ra, Viktor Szabo, Nhà quản lý quỹ trái phiếu tại Aberdeen Asset Management, cho hay.

Việc BoR tỏ ra thận trọng khi dự báo về giá dầu cũng khá hợp lý vì những bài học được rút ra trong năm 2014-2015. Cụ thể, chính đà trượt dốc 65% của giá dầu trong năm 2014-2015 đã gần như hủy hoại đồng rúp, đồng thời buộc Nga phải nâng lãi suất khẩn cấp vào lúc giữa đêm và còn đẩy quốc gia này rơi vào tình trạng suy thoái. Được biết, doanh thu dầu khí chiếm tới 36% trong nguồn thu ngân sách năm 2016.

Ngay cả khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng mang tính lịch sử - do OPEC đề xuất - đã góp phần chấm dứt đà sụt giảm của giá dầu, đồng thời đẩy giá nhiên liệu này lên 55 USD/thùng và giúp nền kinh tế Nga bước vào giai đoạn hồi phục, nhưng BoR vẫn tỏ ra nghi ngờ về giá dầu.

Mối tương quan giữa đồng Rúp và giá dầu đã giảm sút trong năm nay, rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8/2015, dữ liệu tổng hợp từ Bloomberg cho thấy. Cụ thể, khi giá dầu rớt mốc 50 USD/thùng trong tuần này, đồng tiền của Nga chỉ giảm nhẹ với gần 1%, vì sự hấp dẫn về phương thức kinh doanh tiền tệ (carry trade) đã bù đắp phần lớn cho triển vọng năng lượng ảm đạm.

 

Trong bối cảnh OPEC vẫn chưa chính thức quyết định có kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng hay không thì các quan chức sẽ họp mặt vào cuối tuần này ở Kuwait để bàn luận về mức độ tiến triển của thỏa thuận. Một trong những nhà sản xuất dầu nổi tiếng ở Mỹ dự báo giá dầu sẽ rơi xuống mức 40 USD nếu OPEC quyết định không kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Elina Ribakova, Chuyên gia kinh tế ở Deutsche Bank AG, cho hay: “BoR và Bộ Tài chính Nga đang đi theo kịch bản bảo thủ với giá dầu ở mức 40 USD/thùng vì họ muốn có sự chuẩn bị và còn để bảo vệ đất nước khỏi các trường hợp xấu nhất”./.

Khi gặp mặt ở Kuwait vào ngày Chủ nhật tới, các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) được kỳ vọng sẽ tỏ ra vui mừng về thỏa thuận cắt giảm sản lượng và họ nên hướng ...

Khi gặp mặt ở Kuwait vào ngày Chủ nhật tới, các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) được kỳ vọng sẽ tỏ ra vui mừng về thỏa thuận cắt giảm sản lượng và họ nên hướng tới khả năng mở rộng thỏa thuận vào tháng 5/2017, CNBC cho hay. 

* OPEC có thể kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng 

Các nhà sản xuất ngoài OPEC chỉ tuân thủ 64% thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong tháng 2

Điều này sẽ góp phần hỗ trợ giá dầu sau khi trượt dốc 10% trong thời gian gần đây vì nhà đầu tư bắt đầu nghi ngờ về thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào đầu tháng 3/2017. Cụ thể, hợp đồng dầu Brent tương lai đã rớt mốc tâm lý quan trọng 50 USD/thùng trong tuần này.

Theo dự kiến, các đại diện của 5 quốc gia phụ trách giám sát sẽ xem xét lại mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm 1.8 triệu thùng/ngày của các quốc gia thành viên vào cuối tuần này. Với tư cách là Chủ tịch OPEC, Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út cũng sẽ tham dự cuộc họp cùng với đại diện từ 5 quốc gia thuộc ủy ban giám sát – gồm Kuwait, Algeria, Venezuela, Nga và Oman.

“Nếu không có thỏa thuận cắt giảm sản lượng, tôi nghĩ có thể đặt mục tiêu giá dầu nằm trong vùng từ 30-35 USD/thùng. Tâm trí tôi cứ lo lắng liệu họ có kéo dài thỏa thuận hay không”, Gene Marcial, Giám đốc nghiên cứu thị trường tại Tradition Energy, cho hay. “Ả-rập Xê-út cần nguồn thu từ giá dầu cao hơn. Họ biết khoảng giá từ 30-35 USD/thùng sẽ gây rắc rối lớn đến nguồn thu”.

Thỏa thuận được ký kết vào tháng 12/2016 giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC đã góp phần ổn định giá dầu trên mức 50 USD/thùng trong nhiều tuần qua. Cụ thể, khi thỏa thuận bắt đầu có hiệu lực vào đầu tháng 1/2017, giá dầu Brent đã vượt mức 58 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) thì ở mức 55 USD/thùng. Niềm tin vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã thu hút nhà đầu tư vào thị trường dầu. Kết quả là số lượng người đầu tư vào các hợp đồng dầu tương lai đã tăng lên mức kỷ lục.

* Mỹ đang “ăn” miếng bánh thị phần dầu của OPEC

OPEC chuẩn bị đối đầu với các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ?

Tuy nhiên, vào đầu tháng 3/2017, các nhà sản xuất dầu ở Mỹ, vốn bị thu hút bởi giá dầu ổn định hơn, đã trở lại thị trường và tiếp tục gia tăng sản lượng của mình. Trong đó, sản lượng dầu của Mỹ hiện đang ở mức 500 thùng/ngày, qua đó làm dấy lên lo ngại về tinh trạng dư cung. Cũng chính tình trạng dư cung đã đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư và khiến họ nghi ngờ về thỏa thuận giữa các nhà sản xuất. Mối nghi ngờ ngày càng dâng cao khi Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út nhấn mạnh một lần nữa rằng vương quốc này sẽ không gánh vác trách nhiệm về các đợt cắt giảm sản lượng nếu các nhà sản xuất khác không tuân thủ theo thỏa thuận. Các nhận định của ông Al-Falih được đưa ra tại hội nghị năng lượng CERAWeek ở Houston. Và cũng tại cuộc họp này, Bộ trưởng Năng lượng Iraq tiết lộ rằng quốc gia đang hướng tới mục tiêu sản lượng 5 triệu thùng vào giữa năm 2017, qua đó cho thấy dấu hiệu họ đang gia tăng sản lượng.

“Ả-rập Xê-út rõ ràng đã truyền tải thông điệp mạnh mẽ rằng họ sẽ không thực hiện điều này một mình, và họ cũng không là nhà sản xuất chi phối (swing producer) và tạo cơ hội cho những nhà xuất khẩu khác. Đây là một sự khẳng định lại vị thế của Ả-rập Xê-út. Họ đang đóng vai trò ổn định thị trường nhưng họ không muốn đóng vai trò của swing producer”, Daniel Yergin, Phó Chủ tịch của IHS Markit và là nhà tài trợ của hội nghị CERAWeek vào đầu tháng 3/2017.

Đối với cuộc họp vào ngày Chủ nhật này, “tôi kỳ vọng họ sẽ khẳng định lại vị thế và cho thấy mức độ tuân thủ cao”, ông Yergin cho biết.

Góp phần ủng hộ cho OPEC, các nhà phân tích đã đưa ra một sự thật là mức độ tuân thủ của các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC dường như tốt hơn dự báo rất nhiều. OPEC không cho thấy tình trạng dư cung quá mức như trong quá khứ.

“Đối nghịch hoàn toàn với các thỏa thuận trước đó, mức độ tuân thủ đang rất cao. Đây rõ ràng là yếu tố đẩy giá dầu lên cao vào đầu năm 2017”, ông Yergin chia sẻ. “Sự thay đổi trong tâm lý nhà đầu tư là khá rõ ràng”.

Helima Croft, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC, đồng ý rằng mức độ tuân thủ thỏa thuận rất cao, sau khi lo ngại về các quốc gia như Iraq, và thậm chí Nga sẽ không tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Theo nguồn tin từ Reuters, Ả-rập Xê-út dự định giữ nguồn cung theo đúng hạn ngạch ở mức 10 triệu thùng/ngày cho dù có xảy ra điều gì với sản lượng dầu đi chăng nữa.

“Tôi nghĩ Iraq sẽ là chủ đề của cuộc bàn luận và liệu sẽ có bất kỳ động thái mềm dẻo nào dành cho Iraq. Liệu bạn có thể buộc họ cắt giảm 210,000 thùng hay không?”, bà Croft cho biết. Tuy nhiên, bà hy vọng ủy ban giám sát mức độ tuân thủ sẽ ủng hộ thỏa thuận và quyết định mở rộng thỏa thuận này tại cuộc họp tháng 5/2017 của OPEC. Trong khi đó, Kuwait đã cho thấy dấu hiệu quốc gia này muốn kéo dài thỏa thuận.

“Chúng tôi đi từ những cuộc thảo luận nảy lửa về việc liệu OPEC có gian lận hay không và họ có cùng nhau thực hiện hay không, cho đến việc xem xét lại những gì OPEC đã thực hiện cho đến nay. Rõ ràng mọi thứ đang tiến triển rất tốt đẹp”, bà cho biết.

Bà Croft cho rằng việc tái cân bằng nguồn cung toàn cầu đang diễn ra, bất chấp việc dự trữ dầu tại Mỹ tiếp tục tăng cao. Thật vậy, nguồn cung dầu ở Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 533.1 triệu thùng/ngày trong tuần trước. Ngoài ra, Mỹ còn sản xuất 9.1 triệu thùng/ngày.

“Mọi người dường như đang hướng mắt về phía Mỹ… Tuy nhiên, nếu xem xét các quốc gia bên ngoài nước Mỹ như Nhật Bản thì sẽ nhận ra là đang có sự tái cân bằng trong thị trường cung cầu”, bà cho biết.

Bà Croft nghĩ rằng nhà lãnh đạo của các quốc gia sản xuất dầu sẽ có động lực để đồng ý nới rộng thỏa thuận cắt giảm sản lượng do các mối lo ngại về nguồn thu của nước họ. “Liệu họ có thực sự muốn giá dầu rơi xuống vùng 30-39 USD/thùng?”, bà nói thêm.

Ngoài ra, bà hy vọng Tổng Thư ký OPEC Mohammad Sanusi Barkindo sẽ khẳng định lại tinh thần hợp tác giữa các nhà sản xuất sau cuộc họp vào cuối tuần này. “Barkindo rõ ràng ý thức được thị trường dầu đang ở đâu vào lúc này, và bất kỳ các dấu hiệu không tuân thủ thỏa thuận ở OPEC nào cũng sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư. Ông ấy biết rõ điều đó”, bà nói rõ.

Một số nhà phân tích đang hạ thấp kỳ vọng giá vì nguồn cung dầu lên mức quá cao. Trong ngày thứ Năm, JPMorgan đã hạ dự báo giá trong 6 tháng cuối năm 2017, đồng thời hạ mục tiêu giá dầu trong năm 2017 xuống 55.75 USD/thùng đối với dầu Brent, thấp hơn dự báo trước đó là 58.75 USD/thùng. Ngoài ra, tổ chức này còn hạ dự báo giá dầu Brent năm 2018 từ 60 USD/thùng xuống chỉ còn 55.60 USD/thùng.

Ông Yergin cho biết đà sụt giảm của giá dầu có thể tác động nặng nề đến các nhà sản xuất. “Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến suy nghĩ khác về hoạt động khoan dầu trong 6 tháng cuối năm 2017”, ông cho hay./.

11 quốc gia sản xuất dầu ngoài OPEC, vốn đã tham gia vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhằm hỗ trợ giá dầu, chỉ mới thực hiện 64% thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong tháng 2/2017, một nguồn tin trong ...

11 quốc gia sản xuất dầu ngoài OPEC, vốn đã tham gia vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhằm hỗ trợ giá dầu, chỉ mới thực hiện 64% thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong tháng 2/2017, một nguồn tin trong ngành cho biết vào ngày thứ Sáu.

OPEC có thể kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng

 

Theo CNBC, các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nhất trí cắt giảm 1.8 triệu thùng/ngày từ ngày 01/01/2017 nhằm hỗ trợ giá dầu cũng như xoa dịu tình trạng dư cung toàn cầu.

Trong ngày thứ Năm, Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Khalid Al-Falih, đã hối thúc các nhà xuất khẩu, vốn đã tham gia cam kết, gia tăng mức độ tuân thủ thỏa thuận.

Các con số về mức độ tuân thủ thỏa thuận đã được xem xét tại một cuộc họp ở Vienna trong ngày thứ Sáu (17/03), trong đó bao gồm các quan chức từ các quốc gia thực hiện giám sát việc tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Cụ thể, đó là 3 thành viên OPEC -  Kuwait, Venezuela và Algeria - cùng với các nhà sản xuất ngoài OPEC như Nga và Oman.

Nga dự định gia tăng mức độ tuân thủ thỏa thuận, đồng thời cho biết quốc gia này sẽ cắt giảm sản lượng đúng như cam kết – 300,000 thùng/ngày – vào cuối tháng 4/2017 và sẽ duy trì mức này cho đến khi thỏa thuận kết thúc vào cuối tháng 6/2017.

Trong tuần trước, ông Al-Falih cho biết Nga đã cắt giảm chậm hơn rất nhiều so với 2 tháng đầu tiên của thỏa thuận. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Moscow đã đẩy nhanh việc cắt giảm sản lượng trong tháng 3/2017. Trong khi đó, xét cho tới thời điểm này, Ả-rập Xê-út đã tuân thủ đúng hạn ngạch trong thỏa thuận.

Ngoài ra, cuộc họp ngày thứ Sáu (17/03) cũng bàn luận về mức độ tuân thủ của OPEC. Cụ thể, các thành viên OPEC có mức độ tuân thủ là 106%, cũng trùng khớp với con số công bố trong báo cáo định kỳ gần nhất của OPEC trong ngày thứ Ba.

Nhóm người tham gia vào cuộc họp ngày thứ Sáu ở Vienna đều thuộc Ủy ban Kỹ thuật Liên hợp (JTC), vốn được thành lập trong tháng 1/2017 để giảm sát mức độ tuân thủ theo thỏa thuận của các thành viên.

Bên cạnh đó, nhà sản xuất hàng đầu của OPEC, Ả-rập Xê-út, cũng là một thành viên của JTC với tư cách là Chủ tịch của OPEC trong năm 2017./.

Các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) rất sẵn lòng kéo dài thời gian thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng khi nhóm họp vào tháng 5/2017, Bộ trưởng Năng lượng quyền lực của Ả-rập ...

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út cho biết thỏa thuận cắt giảm sản lượng đang tiến triển rất tốt

Các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) rất sẵn lòng kéo dài thời gian thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng khi nhóm họp vào tháng 5/2017, Bộ trưởng Năng lượng quyền lực của Ả-rập Xê-út, Khalid al-Fali, cho biết trong một cuộc phỏng vấn, MarketWatch đưa tin.

* OPEC chuẩn bị đối đầu với các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ?

* IEA: “Đây là một trong những lần cắt giảm mạnh nhất trong lịch sử của OPEC"

* Mỹ đang “ăn” miếng bánh thị phần dầu của OPEC

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út Khalid al-Fali

Trong cuộc phỏng vấn ngày thứ Tư, ông Khalid al-Falih, nhà lãnh đạo thực thụ của OPEC, cho biết các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC đã cho thấy thành quả vô cùng ấn tượng trong việc cắt giảm sản lượng dầu kể từ khi ký kết thỏa thuận vào cuối năm 2016. Cụ thể, OPEC đã cắt giảm tổng cộng 1.2 triệu thùng/ngày.

Ông Falih cho biết ông và các quan chức khác đang theo dõi sát sao dự trữ dầu trước khi quyết định có kéo dài thời gian thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng hay không. Chính tình trạng dư cung toàn cầu, trong đó có cả hoạt động sản xuất dầu từ đá phiến của Mỹ, đã dẫn tới đà trượt dốc của giá dầu trong năm 2014. Mặc dù các nhà sản xuất đã cắt giảm sản lượng nhưng tình trạng dư cung vẫn tiếp tục diễn ra trên thị trường và điều này đã góp phần kéo giá dầu rớt mốc 50 USD, gần mới mức trước khi ký kết thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Mặc dù nguồn cung dầu thô không sụt giảm như kỳ vọng của các thành viên OPEC, nhưng vẫn còn thời gian để thay đổi điều này trước khi cuộc họp kế tiếp của tổ chức diễn ra vào tháng 5/2017. Ông Falih cho biết các thành viên tin rằng thỏa thuận cắt giảm sản lượng, vốn có thêm sự hỗ trợ từ các nhà sản xuất ngoài OPEC như Nga, đang tiến triển rất tốt và dẫn tới đà sụt giảm mạnh của sản lượng ở các quốc gia./.

Liệu đây là có phải là khởi đầu của cuộc chiến thứ 2 giữa OPEC và các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ?

Liệu đây là có phải là khởi đầu của cuộc chiến thứ 2 giữa OPEC và các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ?

Theo CNNMoney, một báo cáo mới từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho thấy tổ chức này tiếp tục cắt giảm sản lượng trong tháng 2/2017 khi các thành viên tuân thủ theo thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Trong khi đó, giá dầu cao hơn đã thu hút các nhà sản xuất dầu từ đá phiến của Mỹ trở lại thị trường.

Cụ thể, báo cáo định kỳ của OPEC cho thấy sản lượng của tổ chức đã giảm 139,500 thùng trong tháng 2/2017. Trong đó, quốc gia đứng đầu OPEC, Ả-rập Xê-út, đã cắt giảm 68,000 thùng/ngày.

Lần đầu tiên kể từ năm 2015, tổng sản lượng dầu của OPEC đã rớt mốc 32 triệu thùng/ngày, thấp hơn mức cam kết cắt giảm của OPEC khoảng 500,000 thùng/ngày.

Được biết, các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC đã tiến tới thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhằm hỗ trợ giá dầu bằng cách hạn chế nguồn cung dầu. Thỏa thuận này đã chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2017.

Những tháng gần đây, giá dầu tăng cao đã góp phần thu hút các nhà sản xuất dầu từ đá phiến ở Mỹ trở lại thị trường và một số thành viên của OPEC tiếp tục bơm dầu nhiều hơn hạn ngạch đề ra. Đây là những lý do khiến nhà đầu tư nghĩ rằng thỏa thuận này đang rơi vào tình thế nguy cấp.

* Mỹ phát hiện lượng dầu trên lục địa lớn nhất trong 30 năm

* EIA: Sản lượng dầu ở Mỹ sẽ phá kỷ lục vào năm 2018

Trong tháng 2/2017, sản lượng dầu thô ở Mỹ đã tăng trưởng ổn định, vượt hơn 9 triệu thùng/ngày, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy. Số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động ở Mỹ cũng gần như tăng gấp đôi so với thời điểm tháng 5/2016.

Chính đà tăng mạnh của sản lượng dầu từ đá phiến sẽ đặt OPEC vào tình thế vô cùng khó khăn.

OPEC có thể áp dụng lại chiến lược trong năm 2014 và phá bỏ các hạn ngạch về sản lượng. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến giá dầu và khiến hoạt động sản xuất dầu từ đá phiến ở Mỹ thất thu, đồng thời cũng có khả năng làm giảm mạnh doanh thu của các quốc gia lệ thuộc vào dầu. 

Đối với OPEC, cách thức giải quyết hợp lý hơn có lẽ là tiếp tục cắt giảm sản lượng để xoa dịu tình trạng dư cung trên thị trường dầu. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là OPEC phải thuyết phục Iran và Iraq giảm bớt sản lượng vào thời điểm mà họ không muốn làm vậy.

Chính những nghi ngờ về thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã khiến giá dầu sụt giảm rất mạnh. Chỉ mới đây thôi, các hợp đồng dầu trong tương lai đã rớt mốc 50 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 12/2016. Chưa dừng lại ở đó, giá dầu tiếp tục giảm 2.2% xuống mức gần 47.30 USD/thùng trong ngày thứ Ba (14/03)./.

Kim ngạch xuất khẩu dầu thô của Mỹ đã đạt mức kỷ lục, vượt mốc 1 triệu thùng/ngày trong 2 tuần liên tiếp và khỏa lấp khoảng trống trên thị trường dầu thế giới do đợt cắt giảm sản lượng của OPEC để ...

Kim ngạch xuất khẩu dầu thô của Mỹ đã đạt mức kỷ lục, vượt mốc 1 triệu thùng/ngày trong 2 tuần liên tiếp và khỏa lấp khoảng trống trên thị trường dầu thế giới do đợt cắt giảm sản lượng của OPEC để lại, CNBC cho hay.

 

Cụ thể, các nhà sản xuất dầu từ đá phiến và các nhà sản xuất khác tại Mỹ đã xuất khẩu 1.2 triệu thùng dầu thô vào các thị trường trên thế giới trong tuần trước, tăng gần 200,000 thùng/ngày so với thời điểm tuần trước đó và cao hơn 350,000 thùng so với mức bình quân trong 4 tuần, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy.

Kyle Cooper, Tư vấn viên tại Ion Energy Group, cho rằng: “Mỹ sẽ là đối thủ cạnh tranh của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Không còn nghi ngờ gì nữa. OPEC chắc chắn sẽ phải lo ngại vì các nhà sản xuất tại Mỹ đang lấy mất thị phần của họ”.

Các nhà sản xuất dầu tại Mỹ cũng đã đẩy mạnh sản xuất lên 9 triệu thùng/ngày trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 4/2016. Sản lượng dầu ở Mỹ vẫn không ngừng gia tăng ngay cả khi dự trữ dầu tại Mỹ đang leo dốc. Cụ thể, theo EIA, nguồn cung dầu tại quốc gia này đã leo dốc 7 tuần liên tiếp.

“OPEC chắc chắn đang tỏ ra hết sức thận trọng với số lượng dầu xuất khẩu ngày càng gia tăng kia, và điều này đang phá hoại nỗ lực cắt giảm sản lượng của họ”, John Kilduff, thành viên sáng lập Again Capital, cho hay. “Một số lượng dầu được xuất khẩu sang các quốc gia châu Á. Trung Quốc là một trong những “khách hàng” quen thuộc ở khu vực này. Các nhà sản xuất từ nguồn đá phiến đang dần khỏa lấp khoảng trống do việc cắt giảm sản lượng để lại”.

Các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC, như Nga, đã nhất trí cắt giảm khoảng 1.8 triệu thùng/ngày nhằm ổn định giá dầu.

* IEA: “Đây là một trong những lần cắt giảm mạnh nhất trong lịch sử của OPEC"

Điều này hoàn toàn trái ngược với chiến lược thất bại trước đó là để thị trường thiết lập mức giá cho dầu. Kết quả là giá dầu đã rơi xuống khoảng hơn 20 USD/thùng khi các nhà sản xuất tràn ngập trên thị trường thế giới. Được biết, đây là một chiến lược nhằm để đáp trả trực tiếp lại đà tăng của sản lượng dầu từ nguồn đá phiến ở Mỹ trong thập kỷ vừa qua.

Dầu đã dao động trên mức 50 USD/thùng kể từ khi OPEC tiến tới thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong tháng 12/2016. Thị trường đã đánh giá rất cao các nhà sản xuất vì đã tuân thủ thỏa thuận. Cụ thể, trong báo cáo gần đây của Bloomberg cho hay mức độ tuân thủ thỏa thuận của OPEC là 90% và của các nhà sản xuất ngoài OPEC là 70%. Được biết, OPEC đã cắt giảm khoảng 890 thùng/ngày trong tháng 1/2017.

Kilduff cho biết ông nghi ngờ về mức độ tuân thủ thỏa thuận. “Dường như mức độ tuân thủ sẽ giảm xuống dưới mức 80% vì hoạt động xuất khẩu dầu đang tăng mạnh”, ông cho hay.

“Nếu bạn là người mong chờ giá tăng, thì điều này sẽ làm bạn cảm thấy lo lắng”, Ông Cooper cho biết về hoạt động xuất khẩu dầu của Mỹ. “Tôi nghĩ vào cuối thời điểm tháng 3, tháng 4, thị trường sẽ lo lắng liệu OPEC có còn tuân thủ thỏa thuận nữa hay không”.

Trong tuần này, hãng tin Reuters cho biết các chuyên viên giao dịch từ Bắc Mỹ, Anh và Brazil đã gia tăng gấp 3 các đơn hàng chuyển sang châu Á nhờ tận dụng các đợt cắt giảm của OPEC. Theo nghiên cứu của Thomson Reuters, có khoảng 30 tàu chở dầu cỡ lớn đã di chuyển từ Mỹ, Biển Bắc và Địa Trung Hải tới châu Á.

Các nhà sản xuất dầu từ đá phiên đã hồi phục mạnh hơn dự báo, đồng loạt trở lại thị trường dầu khi giá dầu vượt mốc 50 USD/thùng. Trong ngày thứ Năm, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI đang dao động quanh mốc 54 USD/thùng. Khi lượng dầu xuất khẩu của Mỹ tăng cao thì lượng dầu nhập khẩu lại giảm xuất 7.3 triệu thùng/ngày, thấp hơn mức bình quân 4 tuần khoảng 1 triệu thùng/ngày./.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang cho thấy mức độ tuân thủ thỏa thuận hiếm thấy trong lịch sử, CNNMoney cho biết.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang cho thấy mức độ tuân thủ thỏa thuận hiếm thấy trong lịch sử, CNNMoney cho biết.

Cụ thể, trong ngày thứ Sáu, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC đạt mức 90% trong tháng 1/2017.

 

Hợp đồng dầu WTI tương lai vọt 1% lên 53.50 USD/thùng sau báo cáo của IEA. Được biết, IEA là tổ chức giám sát nguồn cung năng lượng cho các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Kể từ năm 1989, OPEC đã đưa ra rất nhiều thỏa thuận cắt giảm sản lượng giống như thỏa thuận đã ký kết vào cuối năm 2016. Và trong giai đoạn đó, có nhiều lần các nhà sản xuất thuộc OPEC bơm dầu nhiều hơn hạn ngạch đã cam kết trong thỏa thuận. Nói cách khác, họ không tuân thủ theo thỏa thuận.

Tuy nhiên, lần này thì khác: Ả-rập Xê-út đã cắt giảm nhiều hơn 70,000 thùng so với cam kết  490,000 thùng/ngày. Ngoài ra, Angola và Qatar cũng cắt giảm sản lượng nhiều hơn cam kết.

“Đây chắc chắn là một trong những lần cắt giảm mạnh nhất trong lịch sử”, IEA cho biết trong báo cáo của mình.

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2017 và có thời hạn 6 tháng. Ngoài ra, một số thành viên của OPEC đã biểu lộ mong muốn kéo dài thỏa thuận này thêm một thời gian nữa.

Bên cạnh đó, hàng loạt các nhà sản xuất chủ chốt ngoài OPEC, bao gồm Nga, Mexico và Kazakhstan, cũng chung tay cắt giảm sản lượng cùng với OPEC.

IEA cho biết Nga đã cắt giảm 100,000 thùng/ngày trong tháng 1/2017. Được biết, quốc gia này đã đồng ý cắt giảm bớt 300,000 thùng/ngày. Mặc dù, các dữ liệu của Oman và Kazakhstan vẫn chưa được công bố, nhưng dường như họ cũng tuân thủ theo thỏa thuận.

Các đợt cắt giảm sản lượng được thiết lập nhằm hỗ trợ giá dầu và xoa dịu áp lực ngân sách của các nhà sản xuất chủ chốt.

Mặc dù chiến lược cắt giảm sản lượng dầu đang tỏ ra có hiệu quả, nhưng giá dầu cao hơn đang kích thích hoạt động đầu tư cũng như sản xuất dầu ở các nơi khác. Ví dụ, các nhà sản xuất dầu từ nguồn đá phiến ở Mỹ đang dần trở lại thị trường sau khi bị tác động nặng nề bởi đà trượt dốc của giá dầu trong năm 2014./.

Các quốc gia trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 10/12 đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ toàn cầu lần đầu tiên kể từ năm 2001 nhằm xoa dịu tình trạng dư thừa ...

Các quốc gia trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 10/12 đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ toàn cầu lần đầu tiên kể từ năm 2001 nhằm xoa dịu tình trạng dư thừa nguồn cung sau hơn hai năm giá dầu thấp, vốn đã gây áp lực lên ngân sách chính phủ và châm ngòi cho những bất ổn tại một số quốc gia.

Khu vực khai thác ở mỏ dầu Novoprtovskoye thuộc tập đoàn khai thác dầu khí Gazprom của Nga ở khu tự trị Yamalo-Nenets. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo thỏa thuận, các nhà sản xuất dầu mỏ ngoài khối OPEC đã nhất trí giảm sản lượng 558.000 thùng dầu mỗi ngày. Con số này mặc dù vẫn thấp hơn mức mục tiêu đề ra ban đầu là 600.000 thùng/ngày song vẫn là mức lớn nhất được ghi nhận tại các quốc gia ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, trong đó, Nga sẽ cắt giảm 300.000 thùng/ngày, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết.

Dự kiến, sản lượng dầu của Xứ sở Bạch Dương sẽ giảm xuống còn 10,947 triệu thùng/ngày sau sáu tháng, ông Novak nói thêm.

Thỏa thuận cuối cùng đã được ký kết sau gần một năm đàm phán trong nội bộ OPEC, cùng những nghi ngại về sự sẵn sàng của quốc gia ngoài khối là Nga. Giờ đây, mục tiêu sẽ chuyển sang việc tuân thủ thỏa thuận vì OPEC lâu nay vốn hay “coi thường” các hạn ngạch đã dặt ra về sản lượng.

Nhận định về thỏa thuận “lịch sử” này, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih nói: "Thỏa thuận sẽ thắt chặt và chuẩn bị cho sự hợp tác lâu dài."

Trong khi Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nhận định thỏa thuận "sẽ giúp cải thiện sự ổn định của thị trường dầu mỏ, làm giảm nguy cơ biến động cũng như thu hút đầu tư mới."

Tuần trước, OPEC đồng ý cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng dầu mỗi ngày từ ngày 1/1/2017, với nhà xuất khẩu dầu hàng đầu là Saudi Arabia sẽ cắt giảm 486.000 thùng dầu/ngày.

Giá dầu đã giảm hơn một nửa, xuống dưới 50 USD/thùng từ mức 115 USD/thùng được ghi nhận hồi giữa năm 2014, trong bối cảnh Saudi Arabia nâng sản lượng dầu mỏ trong nước để cạnh tranh với ngành công nghiệp sản xuất dầu khí đá phiến của Mỹ.

Diễn biến này đã khiến các nền kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ như Saudi Arabia và Nga điêu đứng, buộc hai chính phủ phải tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên trong vòng 15 năm về hợp tác dầu mỏ./.

http://www.vietnamplus.vn/cac-nuoc-ngoai-opec-dong-y-giam-san-luong-558000-thung-dau-mo/420293.vnp

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã tuyên bố hàng loạt bất ngờ tại cuộc họp ngày thứ Tư, MarketWatch đưa tin.

OPEC bất ngờ tiến tới thỏa thuận sản lượng sau 2 năm ròng rã

Các nhà sản xuất ngoài OPEC cũng chung tay cắt giảm sản lượng với các thành viên OPEC

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã tuyên bố hàng loạt bất ngờ tại cuộc họp ngày thứ Tư, MarketWatch đưa tin.

Tổ chức này đã hoàn tất các điều khoản chi tiết của thỏa thuận cắt giảm sản lượng, đồng thời công bố hàng loạt các diễn biến khác, qua đó góp phần vào đà nhảy vọt của giá dầu trong ngày thứ Tư.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1 trên sàn Nymex vọt 4.21 USD (tương ứng 9.3%) lên 49.44 USD/thùng và hợp đồng dầu Brent giao tháng 2 cộng 4.52 USD (tương ứng 9.6%) lên 51.84 USD/thùng.

Trong cuộc họp báo ngày thứ Tư, Mohammed Saleh al-Sada, Bộ trưởng Năng lượng Qatar và cũng là Chủ tịch của OPEC, cho hay: “Chúng tôi đã xem xét tất cả các khía cạnh và đi đến nhận định chung rằng thị trường cần phải quay trở về mức cân bằng. Việc tái cân bằng thị trường dầu sẽ cần đến những quyết định can đảm từ OPEC với sự hỗ trợ từ một vài nhà sản xuất chủ chốt ngoài OPEC".

Sau đây, MarketWatch đưa ra một số kết quả đáng chú ý của cuộc họp:

Các thành viên OPEC đồng ý cắt giảm sản lượng

Ông al-Sada đã tuyên bố OPEC đã tiến tới thỏa thuận cắt giảm sản lượng bớt 1.2 triệu thùng/ngày xuống mức trần sản lượng tại 32.5 triệu thùng/ngày.

Các nhà phân tích sẽ kiểm tra kỹ lưỡng sản lượng dầu từ OPEC trong vài tháng để xác định liệu các thành viên có tuân thủ theo thỏa thuận hay không. Tuy nhiên, ông al-Sada  cho rằng: “Tính cho tới thời điểm hiện tại, đây được xem là món quà giáng sinh cho các nhà sản xuất dầu tại Mỹ”.

OPEC đã thiết lập mức trần sản lượng chung tại mức 32.5 triệu thùng/ngày.

Trong đó, Ả-rập Xê-út, nhà sản xuất lớn nhất của OPEC, sẽ phải cắt giảm nhiều nhất với 486,000 thùng.

Các nhà sản xuất ngoài OPEC cũng chung tay với OPEC để cắt giảm sản lượng

Cụ thể, các nhà sản xuất ngoài OPEC đã đồng ý giảm bớt 600,000 thùng/ngày, trong đó Nga sẽ cắt giảm 300,000 thùng.

OPEC sẽ thiết lập Ủy ban Giám sát để kiểm tra việc cắt giảm sản lượng

OPEC sẽ thành lập một Ủy ban giám sát cao cấp nhằm giám sát việc tuân thủ theo thỏa thuận của các bên đã ký kết với sự trợ giúp của Ban Thư ký OPEC, trong đó bao gồm Tổng Thư ký và các nhân viên khác.

OPEC đã đình chỉ tư cách thành viên của Indonesia

Sau khi trở lại làm thành viên của OPEC từ gần 1 năm trước, Indonesia đã yêu cầu tổ chức này đình chỉ tư cách thành viên của mình. Ông al-Sada cho biết Indonesia đã bày tỏ sự khó khăn trong việc tham gia vào thỏa thuận bởi vì đây là quốc gia nhập khẩu ròng dầu.  

James Williams, Chuyên gia Kinh tế về năng lượng tại WTRG Economics, cho biết: “Vì Indonesia là một nhà nhập khẩu ròng dầu, quốc gia này sẽ mong muốn giá dầu dao động ở mức thấp hơn chứ không phải cao hơn”./.

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng