Sự bùng nổ của ngành dầu đá phiến ở Mỹ sẽ tiếp tục gieo rắc nỗi lo lắng cho OPEC đến tận năm sau, CNNMoney cho hay.

Sự bùng nổ của ngành dầu đá phiến ở Mỹ sẽ tiếp tục gieo rắc nỗi lo lắng cho OPEC đến tận năm sau, CNNMoney cho hay.

 

Trong dự báo đầu tiên của mình về năm 2018, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết họ kỳ vọng các quốc gia ngoài OPEC sẽ gia tăng sản lượng thêm 1.5 triệu thùng/ngày, vượt qua cả tốc độ tăng trưởng nhu cầu toàn cầu.

Theo IEA, riêng Mỹ sẽ chiếm tới 50% đà tăng của nguồn cung dầu.

Điều này có nghĩa là tình trạng dư cung sẽ còn tiếp diễn, qua đó gây áp lực nặng nề lên giá dầu, bất chấp các nỗ lực cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất thuộc OPEC.

Trong tháng 5 vừa qua, OPEC và các nhà sản xuất khác như Nga đã nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng cho tới hết tháng 3/2018. Được biết, thỏa thuận này đã có hiệu lực từ đầu năm 2017 với hy vọng sẽ hỗ trợ giá dầu.

Các nhà sản xuất hàng đầu như Ả-rập Xê-út và Nga đã cam kết làm bất kỳ điều gì để ổn định thị trường dầu và cả nguồn cung dầu mà nền kinh tế họ đang phụ thuộc.

Tuy nhiên, những nỗ lực đó đã bị tác động nặng nề bởi sự bùng nổ của sản lượng dầu từ đá phiến tại Mỹ. IEA dự báo sản lượng dầu thô tại Mỹ sẽ tăng thêm 780,000 thùng/ngày vào năm 2018.

IEA nói thêm: “Không chỉ có các nhà sản xuất Mỹ gia tăng chi tiêu mạnh hơn dự kiến ban đầu, nhịp độ và thời gian bổ sung các giàn khoan mới và hoạt động khoan đầu đều vượt qua tất cả dự báo trước đó”.

OPEC có thể quyết định gia hạn thỏa thuận thêm một lần nữa tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 11/2017.

Ngoài ra, IEA cũng dự báo nguồn cung dầu từ Brazil, Canada, Anh, Kazakhstan, Ghana và Congo sẽ tăng vào năm 2018./.

Một giáo sư nghiên cứu thị trường năng lượng toàn cầu lên tiếng cảnh báo rằng giá dầu có thể trượt xuống mức 30 USD/thùng nếu OPEC không cắt giảm sản lượng dầu mạnh hơn, CNBC cho hay.

Một giáo sư nghiên cứu thị trường năng lượng toàn cầu lên tiếng cảnh báo rằng giá dầu có thể trượt xuống mức 30 USD/thùng nếu OPEC không cắt giảm sản lượng dầu mạnh hơn, CNBC cho hay.

“Vấn đề ở đây là có quá nhiều dầu trên thị trường. Có quá nhiều dầu từ Mỹ, từ Libya cũng như Nigeria”, Fereidun Fesharaki, nhà sáng lập và Chủ tịch của công ty tư vấn về thị trường dầu khí FGE, cho biết.

“Mặc cho nhu cầu mạnh, nhưng vẫn tồn tại khả năng là giá dầu sẽ sụt xuống mức 30-35 USD/thùng vào năm tới và sẽ dao động ở mức này một thời gian”, ông cho biết bên lề Hội nghị Năng lượng Credit Suisse Australia ở Sydney trong ngày thứ Tư.

Ông Fesharaki, người nghiên cứu về thị trường năng lượng châu Á - Thái Bình Dương và Trung Đông kể từ những năm đầu thập niên 80, cho biết ông tin rằng mức sản lượng báo động đối với Ả-rập Xê-út là 9 triệu thùng/ngày, và bất kỳ thất bại nào trong việc giảm sản lượng xuống dưới mức này sẽ làm giá dầu trượt dốc.

“Phải cắt giảm thêm 700,000 thùng/ngày ngay lúc này, nếu không thì giá dầu sẽ trượt dốc”, ông nhận xét. “Ngay cả khi làm như thế thì vẫn phải cắt giảm nhiều hơn trong năm kế tiếp. Và điều này phụ thuộc vào mức độ cắt giảm mà Ả-rập Xê-út sẵn lòng thực hiện”.

Vào cuối tháng 5/2017, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm 1.8 triệu thùng/ngày thêm 9 tháng nữa, sau khi thỏa thuận này không thể xóa bỏ hoàn toàn tình trạng dư cung toàn cầu và khiến giá dầu vẫn dao động ở mức khá thấp. Một số nhà sản xuất ngoài OPEC cũng tham gia vào thỏa thuận.

Ông Fesharaki cho biết giả thuyết của ông không chỉ dựa vào tình trạng dư cung dầu.

Bên cạnh đó, ông cho rằng sự sụt giảm của giá dầu sẽ dẫn tới sự sụt giảm của nhu cầu dầu.

“Đà giảm của giá dầu cũng giống với một cơn động đất hoặc một cơn sóng thần vậy”, ông nói thêm.

“Nếu giá dầu giảm nhẹ thì điều này thực sự tốt cho nhu cầu dầu và tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, lần trước khi giá dầu sụt giảm thì thị trường chứng khoán cũng giảm cùng với nó. Tôi nghĩ môi trường hiện tại khá đáng sợ khi đà lao dốc của giá dầu có thể thực sự tạo ra một sự suy thoái toàn cầu”.

Trước đó, các nhà phân tích khác cũng lưu ý rằng sự giảm mạnh của giá dầu có thể gây áp lực nặng nề lên nền kinh tế của các nhà sản xuất dầu, qua đó làm giảm niềm tin tiêu dùng và chi tiêu tiêu dùng. Theo đó, nhu cầu dầu sẽ giảm sút.

Khủng hoảng ở Qatar

Ông Fesharaki cho rằng khủng hoảng ngoại giao ở Qatar dường như sẽ không gây tác động dài hạn hoặc tác động đáng kể nào lên giá dầu toàn cầu.

Vào đầu tháng này, Ả-rập Xê-út và một số quốc gia đồng minh đã cắt đứt mối quan hệ với Qatar./.

Sản lượng dầu từ OPEC nhảy vọt trong tháng 5 vừa qua, bất chấp việc OPEC đã gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng nữa, CNBC cho hay.

Sản lượng dầu từ OPEC nhảy vọt trong tháng 5 vừa qua, bất chấp việc OPEC đã gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng nữa, CNBC cho hay.

Cụ thể, sản lượng dầu từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã tăng 336,100 thùng/ngày lên mức 32.1 triệu thùng/ngày do sự gia tăng sản lượng từ phía Libya, Nigeria và Iraq. Được biết, Libya và Nigeria là những quốc gia được miễn tham gia vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Sản lượng từ Libya vọt thêm hơn 178,000 thùng/ngày lên mức 730,000 thùng/ngày.

Tại Nigeria, sản lượng dầu đã tăng hơn 174,000 thùng/ngày lên mức 1.68 triệu thùng/ngày khi các mỏ dầu bắt đầu hoạt động trở lại. Với đà tăng trên, Nigeria giành lại ngôi vị nhà sản xuất dầu châu Phi lớn nhất trong OPEC từ tay Angola. Được biết, sản lượng từ Angola đã giảm bớt 54,000 thùng/ngày trong tháng 5/2017 – mức sụt giảm mạnh nhất trong 13 nước thành viên.

Còn Iraq – nhà sản xuất lớn thứ 2 của OPEC – tăng hơn 44,000 thùng/ngày. Tuy nhiên, Baghdad vẫn chưa cắt giảm đúng với hạn ngạch trong thỏa thuận là 4.35 triệu thùng. Trong tháng 5/2017, nước này sản xuất 4.42 triệu thùng/ngày.

Chỉ có 4 quốc gia sản xuất bằng hoặc dưới mức cam kết trong thỏa thuận là Ả-rập Xê-út, Angola, Kuwait và Qatar.

Trong tháng trước, OPEC và các nhà sản xuất khác đã đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng nhằm mục tiêu xoa dịu tình trạng dư cung toàn cầu. Trong tháng 5/2017, dự trữ dầu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) – trong đó, đa số là các quốc gia giàu có – vẫn cao hơn so mức bình quân 5 năm là 251 triệu thùng.

Dẫu vậy, OPEC vẫn đưa ra quan điểm lạc quan về nền kinh tế thế giới.

“Sự hồi phục chậm rãi của nền kinh tế thế giới sẽ tiếp tục và tăng trưởng kinh tế mạnh hơn dự báo trong quý 1/2017 đã giúp nâng dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu trong năm 2017 lên 3.4%, cao hơn mức 3.1% trong năm 2016”, OPEC cho biết. “Đà tăng trưởng lạc quan này được dự báo sẽ tiếp tục trong 6 tháng cuối năm 2017”.

Ngoài ra, OPEC cũng hạ dự báo tăng trưởng nguồn cung đối với các nhà sản xuất ngoài OPEC bớt 110,000 thùng/ngày xuống mức 58.14 triệu thùng/ngày.

Dù vậy, chỉ riêng sự gia tăng của sản lượng dầu tại Mỹ được dự báo sẽ vượt trội hơn đà tăng của nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay.

OPEC dự báo tổng nhu cầu toàn cầu sẽ tăng thêm 1.3% (tương ứng 1.27 triệu thùng/ngày). Trong khi đó, nguồn cung dầu tại Mỹ sẽ tăng trưởng 5.8% (hoặc 800,000 thùng/ngày)./.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các nhà sản xuất quan trọng khác đã nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng nữa, CNNMoney cho hay.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các nhà sản xuất quan trọng khác đã nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng nữa, CNNMoney cho hay.

Mục đích của những đợt cắt giảm này là nhằm chấm dứt tình trạng dư cung toàn cầu, vốn đã ám ảnh thị trường dầu trong 3 năm vùa qua và đẩy giá dầu xuống mức thấp không thể tưởng nổi trong năm 2016.

Mặc dù thỏa thuận trên của OPEC phần nào hỗ trợ giá dầu trong năm nay, nhưng mục đích ban đầu là xóa bỏ tình trạng dư cung toàn cầu thì vẫn chưa được giải quyết. Bằng chứng là dự trữ dầu toàn cầu vẫn ở gần mức cao kỷ lục.

Bất chấp các đợt cắt giảm của OPEC và Nga, nguồn cung dầu tại Mỹ và các nền kinh tế chủ chốt khác vẫn ở mức cao ngất ngưỡng và điều này đã khiến nhà đầu tư đứng ngồi không yên.

“Cho đến nay, thỏa thuận này vẫn chưa đạt được mục tiêu ban đầu”, Matt Smith, Giám đốc bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, cho hay. “Họ vẫn còn cách khá xa để đạt được mục tiêu. Dự trữ dầu hầu như không thay đổi”.

Dự trữ dầu tại Mỹ vẫn không giảm sút

Tại Mỹ – nơi có dữ liệu dự trữ dầu kịp thời và đáng tin cậy nhất, nguồn cung dầu lên tới 516.3 triệu thùng. Con số này không chỉ trên mức bình thường mà còn cao hơn 6% so với thời điểm OPEC lần đầu ký kết thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong tháng 11/2017, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết.

“Dự trữ dầu vẫn chưa sụt giảm. Đây là lý do tại sao cần phải gia hạn các đợt cắt giảm sản lượng”, Andrew Slaughter, Giám đốc điều hành tại Trung tâm Giải pháp Năng lượng Deloitte, cho hay.

OPEC quan tâm nhiều hơn đến bức tranh dự trữ dầu toàn cầu. Nhưng cho tới nay, bức tranh cũng không đẹp đẽ hơn một chút nào.

Dự trữ dầu tại các nước phát triển thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã nhảy vọt thêm 24 triệu thùng trong suốt quý 1/2017 lên mức 1.2 tỷ thùng, dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings cũng nhất trí rằng cho tới nay, chiến lược OPEC chỉ đem lại các kết quả trái chiều.

“Hầu như có rất ít tác động rõ ràng lên tình trạng dư cung toàn cầu”, Fitch cho biết trong một báo cáo công bố trong ngày thứ Năm.

Cũng không lạ gì khi giá dầu trượt dốc 5% xuống dưới mức 49 USD/thùng sau cuộc họp của OPEC trong ngày thứ Năm, điều này cho thấy sự hoài nghi của nhà đầu tư về chiến lược của tổ chức này. Mặc dù quyết định gia hạn các đợt cắt giảm sản lượng, nhưng OPEC vẫn giữ nguyên mức độ cắt giảm.

Trước đó, nhiều nhà đầu tư đã hy vọng Ả-rập Xê-út và Nga sẽ gây áp lực lên các nhà sản xuất cạnh tranh bằng cách cắt giảm nhiều hơn hoặc gia hạn thỏa thuận đến 12 tháng.

Nỗi ám ảnh vẫn còn đó

Vậy tại sao thỏa thuận cắt giảm 1.8 triệu thùng/ngày của các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC lại không thể làm giảm nguồn cung dầu?

Nhiều người lo sợ OPEC – vốn có lịch sử không tuân thủ theo hạn ngạch đặt ra – sẽ không thực hiện đúng theo cam kết. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát tin rằng OPEC đã thực hiện nghiêm túc các đợt cắt giảm trên mà không hề gian lận.

Dẫu vậy, giới phân tích cho rằng vẫn còn đó một vấn đề rất lớn là lúc đầu Ả-rập Xê-út và Nga đã làm trầm trọng tình trạng dư cung toàn cầu do họ đã đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu dầu trước khi ký kết thỏa thuận vào ngày 30/11/2016. (Điều này đã làm giảm tác động tích cực của các đợt cắt giảm sản lượng).

Một vấn đề khác là việc OPEC xuất khẩu dầu sang Mỹ vẫn tăng mạnh, bất chấp các đợt cắt giảm sản lượng. Kể từ đầu năm 2017, Mỹ đã nhập khẩu nhiều dầu từ OPEC hơn trong năm 2016, dữ liệu từ ClipperData.

Đáng lo ngại nhất là sự trở lại của ngành dầu đá phiến Mỹ. Cụ thể, giá dầu tăng đã thúc đẩy sự phát triển của ngành dầu đá phiến ở Mỹ. Các nhà sản xuất dầu đá phiến, đặc biệt là ở khu vực Permian Basin, đã phục hồi mạnh hơn dự báo từ OPEC.

Tiến thoái lưỡng nan

Các nhà đầu tư đặt cược vào đà tăng của giá dầu cho rằng OPEC chỉ cần thời gian để điều chỉnh. Dự trữ dầu sẽ giảm sút khi tác động của các đợt cắt giảm được tăng cường bởi nhu cầu xăng ngày càng tăng từ những người sử dụng xe trong mùa hè này.

Khalid al-Falih, Bộ trưởng Năng lượng đầy quyền lực của Ả-rập Xê-út, tin rằng thị trường dầu sẽ trở về tình trạng cân bằng trong quý đầu của năm 2018, theo Bloomberg News. Trước đó, ông dự báo sẽ đạt được tình trạng cân bằng vào cuối năm nay.

Goldman Sachs cũng đồng ý rằng dự trữ từ nhóm OECD có thể bình thường vào đầu năm 2018, nhờ quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sự cân bằng sẽ kéo dài, đặc biệt là khi giá dầu ngày càng tăng sẽ khuyến khích các nhà khai thác dầu ở Mỹ bơm nhiều dầu hơn.

“Khi thỏa thuận này kết thúc, thì cũng là lúc ngành dầu đá phiến tăng trưởng mạnh, thị trường rồi cũng sẽ rơi vào tình trạng dư cung một lần nữa”, Morgan Stanley cho biết trong một báo cáo công bố ngày thứ Sáu.

Đây là lý do tại sao Morgan Stanley hạ dự báo giá dầu tại thời điểm cuối năm 2018 xuống mức 55 USD/thùng, thấp hơn dự báo 60 USD/thùng trước đó.

Goldman Sachs cảnh báo rằng nếu OPEC tiếp tục cuộc chiến giá để giành lại thị phần thì tình trạng dư cung sớm muộn gì cũng trở lại.

“Điều này đã tạo tình huống tiến thoái lưỡng nan cho OPEC. Việc gia tăng sản lượng trong năm 2018 để giành lại thị phần sẽ dẫn đến đà sụt giảm mạnh của giá dầu”, Goldman Sachs cho hay./.

Tuần trước, giới phân tích đã nói về tầm quan trọng của những lời nói đến từ hai quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới trong một cuộc họp hồi cuối tuần là Ả-rập Xê-út và Nga. Cả hai đều phát biểu ...

Tuần trước, giới phân tích đã nói về tầm quan trọng của những lời nói đến từ hai quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới trong một cuộc họp hồi cuối tuần là Ả-rập Xê-út và Nga. Cả hai đều phát biểu rằng bằng “mọi giá” để cắt giảm nguồn cung (nghĩa là họ sẽ làm bất cứ chuyện gì để đẩy giá dầu lên cao hơn), Forbes cho hay.

“Khi bạn nghe những lời này được nói ra từ các nhà làm chính sách, những người mà có thể hoạch định kết quả, thì nó sẽ thu hút được sự chú ý của mọi người”, một chuyên gia phân tích cho hay. Điều đó đã có tác dụng từ ông Mario Draghi và đang có hiệu quả với chính quyền Nhật Bản. Và dường như cũng có tác dụng với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Lần đầu tiên trong 8 năm, OPEC đã cắt giảm sản lượng hồi tháng 11/2016. Tuy nhiên, giá dầu thô đã không thể dao động theo ý họ. Giá dầu vẫn bị “mắc kẹt” giữa khoảng 43-55 USD/thùng. Và sắp có một cuộc họp của OPEC vào ngày thứ 5, với những kỳ vọng rằng thỏa thuận cắt giảm sẽ được kéo dài đến hết tháng 3 năm sau.

Nên nhớ rằng, chính OPEC đã gây ra đợt lao dốc giá dầu bắt đầu vào đêm lễ Tạ ơn năm 2014 (khi ấy khoảng 70 USD/thùng) và kết thúc ở mức trên 26 USD/thùng trong 1.5 năm sau đó. Quyết định từ chối cắt giảm của họ vào cuối năm 2014 đã khơi mào cho cơn lao dốc, với mục đích là nhằm “nghiền nát” ngành dầu đá phiến của Mỹ. Điều đó suýt có tác dụng. Trước tháng 1 vừa qua, ai cũng nghĩ rằng phân nửa các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ sẽ bị phá sản trước khi cơn lao dốc giá dầu chấm dứt. Rốt cuộc, hơn 100 công ty nhỏ có liên quan đến dầu ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản.

Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau, mọi người thấy rằng giá dầu rẻ không những đe dọa ngành dầu đá phiến của Mỹ (mà hóa ra là cũng đe dọa đến hệ thống tài chính và kinh tế toàn cầu), mà còn gây khó khăn cho cả các quốc gia thành viên trong OPEC.

Quốc gia đứng đầu tổ chức này là Ả-rập Xê-út đã bị mất doanh thu nghiêm trọng từ những đợt lao dốc giá dầu do mình tự gây ra, khiến họ đang phải “ôm” một quả bom hẹn giờ không mong muốn về mặt kinh tế. Vương quốc của những ông hoàng Ả-rập này hiện mất khoảng 80% nguồn thu từ dầu, khiến thâm hụt ngân sách lên đến hơn 15% GDP.

Để tiện so sánh, châu Âu cũng đã có một trường hợp tương tự, đó là Hy Lạp, thành viên “xác sống” nổi tiếng của khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro (eurozone) suốt thời gian qua, cũng từng bị thâm hụt ngân sách 15%, mức tồi tệ nhất hồi năm 2009.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hiện cho rằng Ả-rập Xê-út cần dầu đạt mức 83 USD/thùng để cân bằng lại ngân sách của mình. Và dường như họ đang cố gắng giải quyết chuyện này./.

Các bộ trưởng từ các nhà sản xuất dầu trong và ngoài OPEC sẽ họp mặt để tham vấn không chính thức vào ngày thứ Tư (24/05), trong một nỗ lực cuối cùng nhằm thống nhất về thời hạn của các đợt cắt giảm ...

Các bộ trưởng từ các nhà sản xuất dầu trong và ngoài OPEC sẽ họp mặt để tham vấn không chính thức vào ngày thứ Tư (24/05), trong một nỗ lực cuối cùng nhằm thống nhất về thời hạn của các đợt cắt giảm sản lượng dầu, Reuters cho hay.

Trong đó, nhà sản xuất dầu hàng đầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) là Ả-rập Xê-út ủng hộ gia hạn thỏa thuận cắt giảm thêm 9 tháng nhằm đẩy nhanh quá trình tái cân bằng thị trường và ngăn chặn giá dầu trượt dốc xuống dưới mức 50 USD/thùng.

* Đâu mới là lý do thực sự khiến Ả-rập Xê-út và Nga đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm?

Các thành viên khác của OPEC là Iraq và Algeria cũng như nhà sản xuất ngoài OPEC là Nga cũng ủng hộ kéo dài thỏa thuận thêm 9 tháng nữa. Trong khi đó, Kuwait và các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) lại cần phân tích thêm trước khi đưa ra quyết định.

* OPEC đứng trước ngã rẽ quyết định

Được biết, OPEC sẽ tổ chức cuộc họp chính thức ở Vienna vào ngày thứ Năm để xem xét liệu có nên kéo dài thỏa thuận đã ký kết hồi tháng 12/2016 hay không.

Vào ngày thứ Tư, ủy ban giám sát cấp bộ trưởng –  bao gồm các thành viên OPEC là Kuwait, Venezuela, Algeria và cả các nhà sản xuất ngoài OPEC là Nga và Oman – sẽ gặp gỡ ở Vienna để xem xét về tiến độ cắt giảm và tác động của các đợt cắt giảm này lên nguồn cung toàn cầu.

Một vài đại diện của OPEC cho biết họ hy vọng các cuộc họp ngày thứ Tư và thứ Năm sẽ không gặp nhiều khó khăn và có thể cho ra quyết định gia hạn thêm 9 tháng nữa.

* Thỏa thuận giảm sản lượng dầu sẽ kéo dài đến 2018?

“Tôi nghĩ cuộc họp sẽ diễn ra một cách suôn sẻ”, một đại diện của OPEC cho hay, đồng thời nhấn mạnh đến các dấu hiệu đồng thuận trong nhóm, bao gồm cả Iran.

Một vài đại diện và bộ trưởng không cho rằng các đợt cắt giảm có thể được kéo dài thêm đúng 1 năm.

Những kết quả bất ngờ có thể xảy ra bao gồm quyết định cắt giảm sâu hơn, nhưng xác suất là rất thấp. Nguyên nhân là do các nhà sản xuất ngoài OPEC có khả năng sẽ tham gia thỏa thuận lần đầu tiên vào ngày thứ Năm, chẳng hạn như Turkmenistan và Ai Cập, có quy mô khá nhỏ.

Các đợt cắt giảm của OPEC đã giúp đẩy giá dầu vượt mức 50 USD/thùng, đồng thời mang lại nguồn tài chính cho các nhà sản xuất. Vào lúc 7h50 ngày thứ Tư (giờ GMT), giá dầu Brent tăng 0.5% lên gần mức 54.50 USD/thùng.

Tuy nhiên, giá dầu tăng cũng thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ – quốc gia vốn không tham gia vào thỏa thuận sản lượng, qua đó làm chậm lại quá trình tái cân bằng thị trường dầu và khiến dự trữ dầu toàn cầu vẫn ở gần mức cao kỷ lục./.

Thoạt nhìn, các đợt cắt giảm của OPEC dường như không hiệu quả vì dự trữ dầu toàn cầu vẫn ở trên mức bình thường. Tuy nhiên, kế hoạch này đã mang lại một lượng tiền mặt đáng kể cho kho bạc của các ...

Thoạt nhìn, các đợt cắt giảm của OPEC dường như không hiệu quả vì dự trữ dầu toàn cầu vẫn ở trên mức bình thường. Tuy nhiên, kế hoạch này đã mang lại một lượng tiền mặt đáng kể cho kho bạc của các quốc gia thành viên, Bloomberg cho hay.

 

Chính lượng tiền tăng vọt từ việc bán dầu (nhờ giá dầu tăng) là lý do giải thích tại sao Ả-rập Xê-út và Nga đang ra sức thuyết phục những quốc gia khác kéo dài thỏa thuận cắt giảm thêm 9 tháng nữa cho tới cuối tháng 3/2018.

“Không nghi ngờ gì nữa, đây đều là vì nguồn thu dầu”, Bhushan Bahree, Giám đốc cấp cao tại IHS Markit, cho biết.

Vào đầu tháng này, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) – tổ chức cố vấn chính sách về dầu mỏ cho các quốc gia giàu có – cho biết Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có động cơ về tài chính để gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Theo ước tính của IEA, trong 3 tháng đầu tiên của năm 2017, số tiền OPEC kiếm được mỗi ngày cao hơn gần 75 triệu USD so với quý 4/2016, mặc dù họ phải cắt giảm sản lượng từ mức 33.3 triệu thùng xuống 31.9 triệu thùng/ngày. IHS Markit cho biết Nga – quốc gia sản xuất dầu ngoài OPEC – cũng kiếm được nhiều hơn khi tham gia vào thỏa thuận cắt giảm.

OPEC và các đồng minh tin rằng họ có thể tiếp tục có lợi nhuận nhiều hơn dù bơm dầu ít hơn. Thậm chí, dù tỏ ra nghi vấn về việc liệu gia hạn thỏa thuận có giúp tái cân bằng thị trường dầu và giảm bớt dự trữ dầu hay không, nhưng các quốc gia cũng không hề phản đối việc gia hạn thỏa thuận. Trong lúc các bộ trưởng dầu mỏ cảm thấy thất bại trong cuộc chiến xoa dịu tình trạng dư cung toàn cầu, thì các bộ trưởng năng lượng lại tỏ ra vui mừng khi thu về một lượng tiền khổng lồ, một đại biểu của OPEC cho hay.

Giá dầu Brent – dầu tiêu chuẩn toàn cầu – đã tăng từ 46 USD/thùng lên 54 USD/thùng kể từ khi thỏa thuận cắt giảm 1.8 triệu thùng /ngày được ký kết vào cuối năm 2016. Tuy nhiên, giá dầu đã rớt mốc 50 USD/thùng một vài lần khi nhà đầu tư bán đổ bán tháo dầu khi có dấu hiệu tình trạng dư cung toàn cầu không hề được xoa dịu. Tính đến 13h42 ngày thứ Tư (giờ Singapore), giá dầu Brent tăng 0.3% lên 54.30 USD/thùng.

Các quốc gia sản xuất trong và ngoài OPEC sẽ họp mặt vào ngày thứ Năm ở Vienna để quyết định về việc có gia hạn thỏa thuận hay không.  

Được biết, việc gia hạn thỏa thuận là nỗ lực mới nhất của các nhà sản xuất dầu nhằm hỗ trợ giá và vực dậy nền kinh tế của họ. Các cuộc đàm phán ở Vienna sẽ được theo dõi sát sao vì chúng có thể ảnh hưởng đến mọi thứ từ giá cổ phiếu của tập đoàn Exxon Mobil, cho đến đồng real của Brazil và trái phiếu Chính phủ Nigeria.

“Xu hướng chung của các nước là gia hạn thỏa thuận thêm 9 tháng”, Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp Ả-rập Xê-út, Khalid Al-Falih, cho biết trong ngày thứ Hai. “Những người trong OPEC mà tôi thảo luận cùng đều ủng hộ gia hạn thỏa thuận thêm 9 tháng”.

Mới đây, Al-Falih đã giành được sự ủng hộ của Iraq đối với việc kéo dài các đợt cắt giảm, sau khi ông bay tới Baghdad để tiến hành đàm phán trực tiếp tại thủ đô của Iraq.

OPEC và 11 nhà sản xuất khác đã nhất trí cắt giảm 1.8 triệu thùng/ngày nhằm hỗ trợ giá và xoa dịu tình trạng dư cung toàn cầu. Lúc đầu, thỏa thuận này được dự kiến thực hiện trong vòng 6 tháng đầu năm 2017, nhưng do sự sụt giảm yếu hơn dự báo của nguồn cung dầu đã khiến OPEC xem xét đến việc gia hạn thỏa thuận.

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy việc duy trì thỏa thuận đến hết quý 1/2018 sẽ mang dự trữ dầu trở về mức bình quân 5 năm – mục tiêu của OPEC.

Rủi ro ở đây là OPEC không phải là nhà sản xuất duy nhất hưởng lợi từ các đợt cắt giảm sản lượng. Ngành sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ đã gia tăng sản lượng thêm 500,000 thùng/ngày kể từ khi OPEC bắt đầu bàn luận về việc cắt giảm xuống mức 9.3 triệu thùng. Kết quả là các công ty dầu ở Mỹ đều ghi nhận doanh thu mạnh hơn.

“OPEC đang đối mặt với một công việc hết sức khó khăn: Tổ chức này cần phải biết được các nhà sản xuất tăng trưởng nhanh như thế nào”, Giovanni Serio, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại Vitol Group BV, cho hay./.

Trong nhiều thập kỷ trước, sức ảnh hưởng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) lên giá dầu là không thể chối cãi, CNNMoney cho hay.

Trong nhiều thập kỷ trước, sức ảnh hưởng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) lên giá dầu là không thể chối cãi, CNNMoney cho hay.

Tuy nhiên, cục diện hiện nay đã thay đổi. Sự ảnh hưởng của tổ chức này đã giảm đáng kể sau cuộc cách mạng đá phiến ở Mỹ.

Trong ngày thứ Tư tại Hội nghị SALT ở Las Vegas, Douglas Rachlin, Giám đốc điều hành tại Rachlin Group, cho hay: “Ả-rập Xê-út và OPEC không còn kiểm soát được giá dầu”.

Các nhà sản xuất dầu đá phiến dần trở thành một thành phần quan trọng trên thị trường dầu toàn cầu và họ có thể bơm dầu ngay cả trong thời kỳ giá ở mức thấp. Điều này có nghĩa là OPEC không còn có khả năng chi phối giá nữa, ông Rachlin cho biết. “Cuộc cách mạng đá phiến đã thay đổi cục diện của thị trường dầu”.

Bằng chứng thể hiện rõ ràng nhất là vào đầu tháng này, OPEC đã gửi một lá thư đề nghị Mỹ ngừng bơm quá nhiều dầu. Nguyên nhân về việc OPEC đưa ra lời đề nghị trên là do các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ đã cung cấp lượng dầu khổng lồ đến thị trường, đặc biệt là ở Texas và New Mexico thuộc khu vực Permian Basin, qua đó làm giảm đáng kể đến khả năng ổn định giá dầu của OPEC.

“Trên thực tế, Mỹ hiện là ‘nhà sản xuất chi phối’ (swing producer)”, Michael Hintze, tỷ phú sáng lập quỹ CQS, cho biết tại hội nghị SALT.

 “Fracking” hay nói cách khác là dùng kỹ thuật thủy lực bẻ gãy, hay là bơm nước áp lực cao trộn với cát và hóa chất để cắt phá đá phiến sét, qua đó giải phóng dầu và khí đốt bị kẹt lại trong lớp đất đá.

 

Ông Hintze chỉ ra năng suất cao từ Permian Basin là nhờ khu vực này có địa chất độc đáo cho phép sử dụng công nghệ khai thác dầu “fracking” qua nhiều lớp đá cùng một lúc. Ngoài ra, các nhà sản xuất ở Permian Basin còn tận dụng các công nghệ tiên tiến nhằm làm giảm chi phí khoan dầu.

Trong những ngày gần đây, OPEC đã phải tìm cách xoa dịu nỗi lo lắng của nhà đầu tư. Ả-rập Xê-út và Nga đã đẩy giá dầu lên cao sau khi cam kết thực hiện bất kỳ điều gì để hỗ trợ thị trường dầu, bao gồm cả việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến tháng 3/2018.

Dẫu vậy, ông Hintze cho biết Ả-rập Xê-út không còn là nhà sản xuất chi phối nữa vì các vấn đề về tài chính. Ả-rập Xê-út đang triển khai kế hoạch “Vision 2030”, một chương trình đầy tham vọng nhằm làm giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ và đa dạng hóa nền kinh tế của họ.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNNMoney, Bộ trưởng Tài chính Ả-rập Xê-út, Mohammed Al Jadaan, cho biết: “Chúng tôi sẽ không lo lắng quá nhiều cho dù giá dầu ở mức 40, 45, 50, 55 USD/thùng vào thời điểm 2020 vì lúc đó chúng tôi đã giảm đáng kể sự phụ thuộc của nền kinh tế vào dầu mỏ”.

Ông Al Jadaan nói thêm: “Chúng tôi đang lên kế hoạch sẽ chấm dứt hoàn toàn tình trạng phụ thuộc vào dầu mỏ đã kéo dài trong 40-50 năm qua. Hy vọng là vào năm 2030, tôi sẽ không phải lo lắng cho dù giá dầu rơi xuống mức 0”.

Nếu vậy thì ai sẽ là người có thể chi phối sản lượng toàn cầu? Chính là Mỹ, Ông Hintze cho hay.

Một yếu tố khác cũng tác động đến thị trường dầu chính là Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Chính quyền Mỹ đang tích cực hỗ trợ ngành dầu mỏ”, ông Rachlin cho biết, đồng thời đưa ra dẫn chứng là Rex Tillerson, cựu CEO của ExxonMobil, trở thành Bộ trưởng ngoại giao và Rick Perry, cựu Thống đốc bang Texas, trở thành Bộ trưởng Năng lượng Mỹ.

Ông Rachlin cho biết: “Hiện nay, chúng tôi có người quen ở các vị trí cao trong chính quyền. Tôi cảm thấy rất tốt”.

Tuy nhiên, ông Rachlin thừa nhận rằng các vấn đề gần đây của ông Trump có thể thay đổi môi trường chính trị hiện tại./.

Giá dầu thô đã trượt dốc 13% trong vài tuần gần đây xuống dưới mốc 46 USD, qua đó cho thấy nỗ lực hỗ trợ giá dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã thất bại, CNNMoney cho hay.

Giá dầu thô đã trượt dốc 13% trong vài tuần gần đây xuống dưới mốc 46 USD, qua đó cho thấy nỗ lực hỗ trợ giá dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã thất bại, CNNMoney cho hay.

Các nhà sản xuất chủ chốt trong và ngoài OPEC đã tận hưởng mức giá cao hơn kể từ khi ký kết thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong tháng 11/2016 – một chiến lược được thiết kế để xoa dịu tình trạng dư cung toàn cầu.

Ngay lúc này, tác động tích cực của thỏa thuận đã biến mất.

OPEC đã đối phó với đà sụt giảm của giá dầu bằng cách đề xuất rằng các đợt cắt giảm sản lượng có thể được kéo dài thêm 6 tháng và có khả năng nới rộng hơn nữa.

Theo Reuters, Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Khalid Al-Falih, cho biết: “Tôi tin rằng thỏa thuận sẽ được kéo dài đến hết năm 2017 và có khả năng còn được nới rộng thêm”.

Tuy nhiên, với việc các nhà sản xuất Mỹ gia tăng sản lượng, việc kéo dài thỏa thuận có thể không đủ để ổn định giá hoặc đẩy giá lên cao hơn.

Các bộ trưởng năng lượng từ các quốc gia thành viên OPEC chuẩn bị họp mặt vào ngày 25/05/2017. Và đây là những lựa chọn của họ:

Kéo dài thỏa thuận

Các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC đã nhất trí cắt giảm sản lượng chỉ sau khi giá rớt xuống mức 26 USD trong năm 2016. Việc thuyết phục tất cả nhà sản xuất về quyết định này đã mất nhiều tháng đàm phán.

Trong một khoảng thời gian, chiến lược này dường như tỏ ra hiệu quả, cụ thể giá dầu vọt lên mốc 54 USD/thùng vào đầu năm nay. Mức giá này nằm trong điểm dễ chịu của OPEC từ 50-60 USD/thùng – đủ cao để các quốc gia OPEC chi tiêu thoải mái, nhưng cũng đủ thấp để giữ các nhà sản xuất khác bên lề.

Tuy nhiên, OPEC giờ đây phải đối mặt với vấn đề mới và không dễ dàng kiểm soát: Các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ.

Các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ đã trở lại thị trường một cách mạnh mẽ, đồng thời gia tăng gấp đôi số lượng giàn khoan dầu trong năm vừa qua. Nhiều năm giá dầu thấp đã buộc họ phải hoạt động hiệu quả hơn.

Các nhà phân tích tại UBS ước tính rằng các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ có thể tạo lợi nhuận miễn là giá dầu trên mức 40 USD/thùng. Vào đầu năm 2014, họ chỉ kiếm được lợi nhuận khi mức giá trên 65 USD/thùng.

Kết quả cuối cùng là: Các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC có thể đồng ý kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng, nhưng nếu giá dầu vẫn trên mốc 40 USD/thùng thì các nhà sản xuất ở Mỹ sẽ tiếp tục bơm dầu.

Và điều này có nghĩa tình trạng dư cung sẽ tiếp tục ám ảnh thị trường trong tương lai gần.

Chèn ép các nhà sản xuất Mỹ

OPEC có thể đảo ngược quy trình và gia tăng sản lượng nhằm ép các nhà sản xuất Mỹ ra khỏi thị trường.

Tom Pugh, Chuyên gia kinh tế hàng hóa tại Capital Economics, cho biết: “Nếu họ quyết định không kéo dài thỏa thuận và gia tăng sản lượng thì có lẽ giá dầu sẽ giảm”.

Ông Pugh cho biết chiến lược như thế sẽ làm nhà đầu tư kinh ngạc, và đẩy giá dầu rớt mốc 40 USD/thùng.

Tuy nhiên, chiến lược trên từng được OPEC áp dụng và đã thất bại trong đau đớn. Cụ thể, kể từ năm 2014, OPEC đã gia tăng sản lượng mà không màng đến mức giá, và kết quả là các nhà sản xuất Mỹ đã bị đánh bật ra khỏi thị trường dầu.

Tuy nhiên, chiến lược gia tăng sản lượng cũng gây ra tai hại đến ngân sách Chính phủ của các nước thành viên OPEC, qua đó buộc họ phải triển khai các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Trong khi nhiều quốc gia vùng vịnh đã thực hiện các cuộc cải cách để làm giảm sự lệ thuộc vào dầu mỏ, các nhà sản xuất chủ chốt khác bao gồm Nga và Nigeria cũng không muốn gây ra thêm bất kỳ cuộc chiến giá cả nào.

Không làm gì cả

Các nhà đầu tư hiện đang kỳ vọng OPEC và các đồng minh kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Ông Pugh cho hay: “Họ đang rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, vì họ đã nói về việc kéo dài thỏa thuận quá nhiều. Nếu họ không làm vậy thì chúng ta có thể chứng kiến giá rớt xuống mức 40-44 một lần nữa”.

Nếu không tiến tới thỏa thuận nào, OPEC có thể quyết định không làm gì cả với  hy vọng rằng nhu cầu mạnh hơn trong quý 2/2017 sẽ xoa dịu phần nào tình trạng dư cung toàn cầu.

Chiến lược không làm gì cả sẽ là một sự thay đổi chính sách quan trọng, nhưng có lẽ cũng đáng để thử.

Ông Pugh cho hay: “Tôi nghĩ OPEC đang nhận thức được là họ không còn có sức ảnh hưởng như 10 năm về trước, và các nhà sản xuất dầu đá phiến đang chi phối trên thị trường dầu”./.

Bộ trưởng Dầu mỏ Ả-rập Xê-út, Khalid Al-Falih, cho biết ông tự tin rằng thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất dầu chủ chốt sẽ được kéo dài đến hết năm 2017 và có khả năng còn nới rộng ...

Bộ trưởng Dầu mỏ Ả-rập Xê-út, Khalid Al-Falih, cho biết ông tự tin rằng thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất dầu chủ chốt sẽ được kéo dài đến hết năm 2017 và có khả năng còn nới rộng thêm nữa, Bloomberg cho hay.

 

Mặc dù sự tăng trưởng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ và mùa bảo trì nhà máy lọc dầu đã làm giảm tác động tích cực của các đợt cắt giảm sản lượng từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác của nó, nhưng các nhà sản xuất vẫn kiên quyết hướng tới mục tiêu cắt giảm nguồn cung toàn cầu, Khalid Al-Falih cho biết tại Hội nghị Dầu Khí châu Á (AOGC) ở Kuala Lumpur vào ngày thứ Hai. Ông tự tin rằng thị trường dầu toàn cầu sẽ sớm về mức cân bằng và trở lại tình trạng lành mạnh.

Sự gia tăng sản lượng dầu ở Mỹ đã làm dấy lên mối lo ngại rằng các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC sẽ thất bại trong việc xoa dịu tình trạng dư cung toàn cầu và hỗ trợ giá dầu. Bằng chứng là giá dầu đã xóa bỏ tất cả đà tăng có được từ cuối năm 2016. Tuy nhiên, với việc OPEC chuẩn bị họp mặt ở Vienna vào cuối tháng này, nhiều quốc gia đã cho biết họ ủng hộ kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 6 tháng, qua đó tác động tích cực đến giá dầu. Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Dầu mỏ Ả-rập Xê-út cho biết thỏa thuận này có thể được kéo dài đến năm 2018.

“Dựa trên việc tham khảo ý kiến với các thành viên tham gia thỏa thuận, tôi khá tự tin thỏa thuận này sẽ được kéo dài đến cuối năm 2017 và có thể còn nới rộng hơn nữa”, ông Al-Falih cho biết. “Liên minh các nhà sản xuất kiên quyết sẽ làm bất kỳ điều gì để đạt được mục tiêu mang dự trữ trở về mức trung bình 5 năm”.

Nhiệm vụ thất bại

Trong tháng 4/2017, ông Al-Falih cho biết OPEC và các đối tác đã không thể đạt được mục tiêu giảm dự trữ dầu xuống dưới mức bình quân 5 năm sau 3 tháng cắt giảm sản lượng. Thành viên của nhóm các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) là Ả-rập Xê-út cho biết vào đầu tháng 5 rằng OPEC nên kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 6 tháng nữa vì sự gia tăng của nhu cầu dầu sẽ giúp tái cân bằng thị trường.

Nga – dù không phải là một thành viên của OPEC nhưng là nước tham gia vào thỏa thuận – cũng cho rằng cần phải kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng, theo Bộ trưởng Năng lượng Nga, Alexander Novak. Được biết, các nhà sản xuất tham gia thỏa thuận đã nhất trí cắt giảm bớt 1.8 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2017. OPEC sẽ họp mặt ở Vienna vào ngày 25/05/2017 để quyết định về việc có nới lỏng thỏa thuận hay không.

Trong lúc các nhà sản xuất cắt giảm nguồn cung, thì sản lượng ở Mỹ – vốn không phải là thành viên của thỏa thuận – đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2015. Tuy nhiên, dự trữ dầu thô của Mỹ đang cho thấy một vài dấu hiệu giảm sút, cụ thể lao dốc trong 4 tuần vừa qua./.

Thị trường dầu đang từ từ tiến về mức cân bằng sau các dấu hiệu thành công của thỏa thuận cắt giảm sản lượng, Neil Atkinson, Trưởng bộ phận thị trường và ngành dầu tại IEA, cho biết.

Thị trường dầu đang từ từ tiến về mức cân bằng sau các dấu hiệu thành công của thỏa thuận cắt giảm sản lượng, Neil Atkinson, Trưởng bộ phận thị trường và ngành dầu tại IEA, cho biết.

 

“Chúng tôi nhận thấy nhu cầu đang tăng trưởng khá ổn định trên thị trường dầu và chúng tôi nghĩ rằng thị trường sẽ tiến đến mức cân bằng theo một cách từ từ nhưng chắc chắn và các con số thống kê cũng thể hiện điều này”, Neil Atkinson cho biết ngay sau khi IEA công bố báo cáo dầu định kỳ.

“Chúng tôi nghĩ khi năm mới tiến triển, việc tái cân bằng sẽ trở nên ngày càng rõ ràng hơn thông qua việc giảm dự trữ thực tế”, ông nói thêm.

Theo báo cáo định kỳ của IEA, tốc độ tăng trưởng nhu cầu chuẩn bị giảm 2 năm liền. IEA dự báo nhu cầu toàn cầu sẽ tăng trưởng ở mức 1.3 triệu thùng/ngày sau khi nhu cầu dầu từ nhà đầu tư tăng yếu  hơn dự báo trong 3 tháng đầu năm 2017.

“Bây giờ đã được nửa thời gian của thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC. Tới nay, thỏa thuận này đang tiến triển khá tốt”, IEA cho biết trong báo cáo công bố ngày thứ Năm.

Cụ thể, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nhất trí cắt giảm 1.2 triệu thùng/ngày kể từ ngày 01/01/2017 trong 6 tháng nhằm xoa dịu tình trạng dư cung toàn cầu. Trong khi đó, 11 nhà sản xuất ngoài OPEC đồng ý cắt giảm 600,000 thùng/ngày.

“Đối với các quốc gia OPEC, mức tuân thủ thỏa thuận đã thật sự ấn tượng ngay từ lúc khởi đầu. Còn các quốc gia ngoài OPEC cũng đang dần gia tăng mức độ tuân thủ, mặc dù trong trường hợp của họ rất khó cho nhà phân tích có thể kiểm chứng lại dữ liệu”, IEA nói thêm.

Ông Atkinson và đồng nghiệp cho biết: “Ngay cả ở thời điểm này, chúng ta có thể xem xét những gì sẽ diễn ra tiếp theo. Dĩ nhiên, hoạt động kinh doanh của OPEC sẽ được quyết định dựa trên mức sản lượng, nhưng kết quả của việc kéo dài thỏa thuận thêm 6 tháng nữa sẽ dẫn tới nguồn cung dầu sụt giảm mạnh hơn”.

“Điều này sẽ góp phần hỗ trợ thêm cho giá dầu. Tuy nhiên, giá dầu mạnh có thể khuyến khích các nhà sản xuất dầu từ đá phiến và các nhà sản xuất khác gia tăng sản lượng”, IEA nhận định.

Giá dầu đã giảm khoảng 10% trong tháng 3 vừa qua do sự cố gián đoạn hoạt động sản xuất ngoài kế hoạch và tình trạng căng thẳng chính trị ngày càng gia tăng ở Trung Đông. Tuy nhiên, IEA nhấn mạnh giá dầu đã ổn định trở lại kể từ đó.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex cộng 7 xu (tương đương 0.1%) lên 53.18 USD/thùng, qua đó nâng tổng mức tăng trong tuần lên 1.8%.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn London nhích 3 xu (tương đương gần 0.1%) lên 55.89 USD/thùng. Tuần qua, hợp đồng này đã tăng 1.2%./.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2017 lên 1.27 triệu thùng/ngày, cao hơn 10,000 thùng so với dự báo trước đó, CNBC cho hay.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2017 lên 1.27 triệu thùng/ngày, cao hơn 10,000 thùng so với dự báo trước đó, CNBC cho hay.

 

Sở dĩ OPEC nâng dự báo năm 2017 là do các quốc gia thuộc tổ chức này đã thực hiện cắt giảm vượt kỳ vọng trong tháng 3 vừa qua. Mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng bình quân là 104% xét cho tới cuối tháng 3/2017, theo tính toán của Reuters dựa trên các số liệu thống kê về sản lượng được OPEC công bố. Được biết, vào cuối năm 2016, các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC đã tiến tới thỏa thuận cắt giảm nhằm xoa dịu tình trạng dư cung trên toàn cầu.

Mặc cho giá dầu biến động mạnh, các thành viên vẫn nghiêm túc cắt giảm sản lượng theo thỏa thuận. OPEC Reference Basket (ORB) – gói giá trung bình được tính cho hỗn hợp các nguồn dầu thô từ các nước và được xác lập bởi tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC – đã giảm 5.7% trong tháng 3 xuống 50.32 USD/thùng. Tuy nhiên, ORB vẫn tăng mạnh khi xét trong cả quý hoặc cả năm, qua đó chỉ ra dấu hiệu thắng lợi dành cho thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC.

Các dự báo của OPEC công bố trong ngày thứ Tư cho thấy sự gia tăng của nhu cầu trong năm 2017. Châu Á, bao gồm cả Ấn Độ, được kỳ vọng sẽ dẫn đầu đà tăng về nhu cầu dầu, kế đó là Trung Quốc và Mỹ. Trong khi đó, châu Á-Thái Bình Dương là khu vực duy nhất được dự báo giảm nhu cầu dầu trong năm nay. Theo dự báo của OPEC, tổng lượng tiêu thụ dầu trong năm 2017 sẽ ở mức 96.32 triệu thùng/ngày.

Việc điều chỉnh lại dự báo năm 2017 phản ánh sự cải thiện mạnh mẽ trong tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu, OPEC cho biết. Hiện tổ chức này dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng ở mức 3.3% trong năm 2017, cao hơn so với ước tính trước đó ở mức 3.2%.

Tốc độ tăng trưởng của các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) được dự báo ở mức 1.9%, trong đó Mỹ và khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vẫn không thay đổi so với dự báo trước đó. Ngược lại, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc lại được dự báo tăng từ 6.2% lên 6.3%.

OPEC nhận định rằng các vấn đề chính sách, quyết định về chính sách tiền tệ và sự ổn định bền vững của giá cả hàng hóa sẽ là những yếu tố quan trọng để đảm bảo tốc độ tăng trưởng này./.

Trong tháng 3 vừa qua, Ả-rập Xê-út đã cắt giảm sản lượng xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2017, và còn thấp hơn cả mức sản lượng mà vương quốc này đã cam kết duy trì trong thỏa thuận cắt giảm giữa ...

Trong tháng 3 vừa qua, Ả-rập Xê-út đã cắt giảm sản lượng xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2017, và còn thấp hơn cả mức sản lượng mà vương quốc này đã cam kết duy trì trong thỏa thuận cắt giảm giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC, nguồn tin thân cận cho biết.

 

Cụ thể, trong tháng 3, nhà sản xuất lớn nhất trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã cắt giảm 111,000 thùng/ngày xuống 9.9 triệu thùng/ngày, theo thông tin từ một người thân cận với dữ liệu, nhưng yêu cầu giấu tên vì thông tin này không được công bố công khai. Trước đó, trong tháng 2/2017, quốc gia này đã gia tăng sản lượng lên 10.011 triệu thùng/ngày với nỗ lực nhằm cố gắng lấp đầy các bồn chứa dầu.

Ả-rập Xê-út và Nga đã dẫn dắt thỏa thuận giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC nhằm cố gắng chấm dứt  tình trạng dư cung vốn đã ám ảnh thị trường dầu trong 3 năm qua. Theo thỏa thuận được ký kết vào tháng 12/2016, Ả-rập Xê-út đã cam kết giữ sản lượng ở mức 10.058 triệu thùng/ngày.

“Ả-rập Xê-út đã cắt giảm nhiều hơn cam kết”, Mohamed Ramady, Chuyên gia phân tích độc lập ở Luân Đôn, cho biết. “Đây là một thông tin tốt lành cho thị trường và giá dầu”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex tiến 32 xu (tương đương 0.6%) lên 53.40 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn London cộng 25 xu (tương đương 0.5%) lên 56.23 USD/thùng.

Ngoài ra, Ả-rập Xê-út còn cắt giảm lượng dầu xuất khẩu tới Mỹ. Cụ thể, trong tuần kết thúc ngày 31/03/2017, lượng dầu từ Ả-rập Xê-út xuất khẩu sang Mỹ đã giảm 24%, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho thấy. Lượng dầu xuất khẩu sang Mỹ chỉ còn 888,000 thùng/ngày, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2016./.

Các thị trường dầu quốc tế có thể đang hướng tới một cuộc chiến mới khi 2 quốc gia đứng đầu nhóm nhà sản xuất trong và ngoài OPEC là Nga và Ả-rập Xê-út đang tranh đua thị phần dầu, Business Insider ...

Các thị trường dầu quốc tế có thể đang hướng tới một cuộc chiến mới khi 2 quốc gia đứng đầu nhóm nhà sản xuất trong và ngoài OPEC là Nga và Ả-rập Xê-út đang tranh đua thị phần dầu, Business Insider cho hay.

Chính thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC - với sự ủng hộ hoàn toàn của Ả-rập Xê-út (OPEC) và Nga (không thuộc OPEC) - đã mang lại sự ổn định đến thị trường dầu trong hơn 4 tháng vừa qua. Nhờ đó, cuộc khủng hoảng giá dầu thô đã được ngăn chặn (dường như là vậy), cũng đủ để kỳ vọng giá dầu sẽ gia tăng trong vài tháng tới. Miễn là Ả-rập Xê-út, Nga và các nhà sản xuất dầu chủ chốt khác (UAE, Kuwait) ủng hộ việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng thì các vấn đề về tài chính sẽ sớm được giải quyết.

Bên cạnh đó, các tác động của cuộc cách mạng dầu đá phiến thứ 2 (Shale 2.0) phần lớn đã được giảm bớt nhờ mức độ tuân thủ cao của các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC. Mặt khác, các vấn đề về địa chính trị và an ninh đã ngăn chặn Libya, Iraq, Venezuela và Nigeria gia tăng sản lượng. Việc ổn định thị trường dầu không chỉ là về các yếu tố cơ bản mà còn là về địa chính trị và lợi ích của quốc gia. Trong đó, địa chính trị và lợi ích quốc gia cũng có thể là mối đe dọa chính tới việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong vài tháng tới.

Tuy nhiên, nỗi sợ hãi ngày càng gia tăng khi các quốc gia sản xuất hàng đầu OPEC là Ả-rập Xê-út không còn tỏ ra hài lòng với các kết quả từ các đợt cắt giảm sản lượng nữa. Bên cạnh đó, các thành viên khác của OPEC, như Iran và Iraq, đang chuẩn bị gia tăng sản lượng, qua đó càng làm giảm ảnh hưởng tích cực của thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Trong khi đó, kình địch của Ả-rập Xê-út là Nga cũng không chịu ngồi yên. Cụ thể, các công ty dầu của Nga đã và đang tích cực tranh giành thị phần ở các thị trường chính của Ả-rập Xê-út, như Trung Quốc, Ấn Độ và thậm chí là Nhật Bản. Trái ngược lại với dự kiến, Iraq và Iran đã và đang cắt giảm thị phần ở châu Âu.

Bị đe dọa bởi chính thỏa thuận cắt giảm sản lượng do mình đề ra, Ả-rập Xê-út đang bị tác động từ mọi phía. Đến nỗi, một số nhà phân tích thậm chí còn đưa ra một kịch bản “ngày tận thế”. Trong kịch bản này, Ả-rập Xê-út sẽ mất đi sức ảnh hưởng của mình trên các thị trường dầu lớn nhất. Ngành dầu đá phiến của Mỹ ra sức gia tăng thị phần. Còn Nga, Iran và Iraq thì lại đẩy mạnh thị phần ở châu Á, đồng thời chiếm lấy thị phần của Ả-rập Xê-út ở châu Âu.

Trước tình hình như thế, các quan chức Ả-rập Xê-út như Bộ trưởng Năng lượng Khalid Al Falih và Amin Nasser, Giám đốc điều hành của Aramco, vẫn giữ yên lặng. Các nhà lãnh đạo của OPEC cũng không đưa ra bất kỳ lập trường cứng rắn nào cả. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi đáng kể nếu các chỉ báo gần đây đều trở thành hiện thực.

Cụ thể, mới đây, Ả-rập Xê-út đã bất ngờ tuyên bố rằng quốc gia này sẽ ra sức giành lại thị phần ở châu Âu – từng là một trong những thị trường chính của quốc gia. Nhằm gia tăng tính hấp dẫn của nguồn dầu từ Ả-rập Xê-út, vương quốc dầu mỏ đã lên kế hoạch thay đổi giá dầu ở thị trường châu Âu từ tháng 7/2017. Cụ thể, theo Reuters đưa tin hôm thứ Ba, Ả-rập Xê-út đang cố gắng thu hút người mua từ thị trường Châu Âu bằng cách thay đổi cách thức định giá dầu của mình để cho việc bảo hiểm rủi ro (hedging) được dễ dàng hơn. Cụ thể, từ ngày 01/07/2017, Vương quốc dầu mỏ sẽ bắt đầu định giá bán dầu tới châu Âu dựa theo giá chốt trên sàn ICE cho chuẩn Brent, thay vì Brent Weighted Average (BWAVE) mà nước này đang sử dụng cho đến nay.

Xem xét một cách toàn diện hơn, động thái của Ả-rập Xê-út có thể cho thấy một phương pháp tiếp cận mới tới thị trường trong vài tháng hoặc vài năm tiếp theo. Sau khi tập trung hoàn toàn vào thị trường châu Á và các cơ hội đầu tư – được thể hiện bằng chuyến viếng thăm châu Á kéo dài 1 tháng của Đức vua Salman bin Abdulaziz và việc chi tiêu mạnh hàng tỷ USD của Aramco – thì dường như họ đã chuyển hướng sang thị trường dầu ở châu Âu.

Từ lâu, Nga đã có một vị thế rất thoải mái ở thị trường châu Âu với tư cách là nhà cung ứng lớn nhất (gần 32% trong năm 2016). Sự vượt trội của Nga trong lĩnh vực năng lượng ở châu Âu là không thể chối cãi. Tuy nhiên, vị thế của Nga sẽ bị đe dọa nếu Aramco cùng với Iraq và Iran thực sự muốn gia nhập vào thị trường châu Âu. Trong một thị trường dầu ổn định hơn, điều này sẽ không tác động trực tiếp lên các kịch bản giá dầu, nhưng với mức độ bất ổn cao như hiện nay, sự chạm trán giữa Nga và Ả-rập Xê-út ở châu Âu không chỉ làm chao đảo thị trường mà còn có thể châm ngòi cho một cuộc chiến giá mới.

Cho đến năm 2015, nguồn cung dầu từ Nga vẫn chi phối thị trường châu Âu, khi hầu hết các nhà sản xuất từ OPEC đều không hứng thú với nhu cầu ở khu vực này. Thế nhưng điều này đã thay đổi khi ngày càng có nhiều nhà sản xuất mới gia nhập vào thị trường châu Á và nhu cầu dầu ở Mỹ ngày càng suy yếu. Do đó cũng chẳng lạ gì khi Vương quốc dầu mỏ muốn hướng tới thị trường châu Âu và chuẩn bị chạm trán với Nga. Động thái của Aramco chỉ ra rằng tình hình đã thay đổi, và châu Âu có thể trở thành một “chiến trường” mới dành cho Nga và Ả-rập Xê-út.

Cho tới nay, Vương quốc dầu mỏ đã giành được khá nhiều thị phần và hiện đang xếp vị trí thứ 4 về việc cung ứng dầu cho các quốc gia OECD ở châu Âu trong năm 2016, sau Nga, Na Uy và thậm chí là Iraq.

Cuộc chiến dầu giữa Nga và Ả-rập Xê-út hiện đã được sắp đặt và được thực hiện một phần, khi công ty dầu của Nga là Rosneft đã buộc tội Aramco vì đã bán phá giá dầu ở châu Âu trong năm 2015. Sở dĩ, cho đến nay, Nga và Ả-rập Xê-út không xung đột với nhau là vì để ổn định thị trường dầu trong năm 2015-2016, cũng như để chuẩn bị cho đợt IPO của Aramco. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, sự bất hòa đã có dấu hiệu trỗi dậy. Cụ thể, Rosneft cho biết cuộc chiến giá ở châu Âu có thể buộc các bên không kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng nữa.

Tình trạng mâu thuẫn đang dần nhen nhóm trên thị trường, nhưng vẫn chưa thực sự rõ ràng. Các động thái đầu tiên để tái gia nhập vào châu Âu của Saudi Aramco rõ ràng đã cho thấy rằng họ không sẵn lòng gánh vác trách nhiệm cho những nhà sản xuất khác nữa. Châu Âu, một thị trường dầu tương đối ổn định và tăng trưởng đáng kinh ngạc, hiện là nơi có thể diễn ra một cuộc chiến về giá dầu.

Ngoài ra, các nhà phân tích còn đưa ra một kịch bản khác. Theo đó, cả Nga và Ả-rập Xê-út đều không muốn tiến tới một cuộc chiến giá cả thật sự nhưng họ có thể gia tăng thị phần mình theo một cách khác. Cụ thể, 2 quốc gia này có thể chuyển hướng sang các đối thủ mới ở thị trường châu Âu là Iraq và Iran. Trước đây, Iraq và Iran đã lén lút giành lấy thị phần từ cả Nga và Ả-rập Xê-út. Với sự kết hợp sức mạnh giữa Moscow và Riyadh, một cuộc chiến giá cả với bộ đôi Iran và Iraq có lẽ sẽ khả thi hơn và bền vững hơn. Và kịch bản thứ 2 cũng có lợi thế là không đe dọa đến thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC./.

Mặc dù dự trữ dầu cao và việc đẩy mạnh sản xuất dầu ở Mỹ đang dần hủy hoại các tác động tích cực của thỏa thuận cắt giảm sản lượng cũng như nhu cầu dầu ngày càng tăng ở châu Á, nhưng thị trường dầu ...

Mặc dù dự trữ dầu cao và việc đẩy mạnh sản xuất dầu ở Mỹ đang dần hủy hoại các tác động tích cực của thỏa thuận cắt giảm sản lượng cũng như nhu cầu dầu ngày càng tăng ở châu Á, nhưng thị trường dầu toàn cầu vẫn đang trong tiến trình tái cân bằng, một quan chức thuộc IEA cho hay trong ngày thứ Ba.

 

“Thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC dường như đang được thực hiện khá tốt, trong đó mức độ tuân thủ thỏa thuận rất cao”, Keisuke Sadamori, Giám đốc Thị trường Năng lượng và Giám sát An ninh tại Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ở Paris, cho biết.

Tuy nhiên, ông Sadamori vẫn tỏ ra cẩn trọng khi đưa ra triển vọng về thị trường dầu, do mối lo ngại rằng hoạt động khai thác dầu từ đá phiến sẽ gia tăng nguồn cung một cách nhanh chóng và lượng dự trữ ngày càng tăng sẽ gây cản trở đến quá trình tái cân bằng thị trường dầu.

Thật vậy, việc đẩy mạnh hoạt động khoan dầu đã góp phần làm gia tăng đáng kể lượng dự trữ ở Mỹ trong năm 2016. Và trong tháng 1/2017, dự trữ dầu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) – một nhóm bao gồm các quốc gia phát triển – đang ở mức đáng báo động với hơn 3 tỷ thùng, ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, xét về chiều hướng tích cực, nguồn cung dầu đã giảm nhẹ trong 6 tháng cuối năm 2016 nhờ sự gia tăng mạnh mẽ của nhu cầu dầu, ông cho hay.

 “Trong năm nay, chúng ta đang chứng kiến sự sụt giảm đáng kể trong sản lượng dầu của OPEC. Tuy nhiên, vì chúng ta khởi đầu ở mức dự trữ cực cao nên dù có cắt giảm nhưng nguồn cung dầu vẫn còn ở mức khá cao. Vì vậy, xét về kỳ vọng của thị trường, vẫn rất khó để nói rằng quá trình tái cân bằng sẽ sớm diễn ra”, ông cho hay.

Được biết, các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC đã nhất trí cắt giảm gần 1.8 triệu thùng/ngày trong 6 tháng đầu năm 2017.

Xét về nhu cầu dầu trên toàn cầu, khu vực châu Á sẽ dẫn đầu đà tăng trưởng trong năm nay khi hoạt động sản xuất dầu ở khu vực này suy yếu, ông cho hay.

Ông Sadamori nhận định: “Sự tăng trưởng mạnh mẽ trong nhu cầu dầu cùng với việc nguồn cung ngày càng suy giảm sẽ đồng loạt làm gia tăng nhu cầu nhập khẩu của khu vực châu Á”.  

Các quốc gia châu Á cũng cần phải gia tăng năng suất lọc dầu để đáp ứng cho nhu cầu ngày càng cao của mình, ông nói thêm./.

Dường như Ngân hàng Trung ương Nga (BoR) nắm được một bí mật gì đó mà thế giới không hề hay biết, Bloomberg cho hay.

Dường như Ngân hàng Trung ương Nga (BoR) nắm được một bí mật gì đó mà thế giới không hề hay biết, Bloomberg cho hay.

 

Trong lúc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh chuẩn bị tiến tới cuộc họp để xem xét lại về thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào cuối tuần này thì Ngân hàng Trung ương của nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới đã hạ dự báo giá dầu xuống gần 40 USD/thùng.

Mặc dù các nhà phân tích tham gia vào cuộc thăm dò của Bloomberg dự báo giá dầu Brent sẽ tăng 16% so với mức hiện tại vào thời điểm cuối năm 2017, nhưng nỗi ám ảnh về đà sụt giảm 10% trong tháng này đã khiến thị trường lo lắng không nguôi. Nga, đối tác quan trọng trong thỏa thuận cắt giảm sản lượng và là một thành phần trong cuộc đàm phán ở Kuwait, có thể chỉ làm gia tăng thêm những mối lo lắng đó.

“Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ và BoR dường như đang tỏ ra khá thận trọng khi dự báo về tốc độ tăng trưởng, vốn được chi phối phần lớn bởi giá dầu”, Piotr Matys, Chiến lược gia tiền tệ thị trường mới nổi tại Rabobank, cho biết. “Tốt hơn là nên tỏ ra bảo thủ và tỏ ra ngạc nhiên về sự gia tăng của giá dầu, còn hơn là quá tự tin để rồi phải thất vọng”.

Trong ngày thứ Sáu (24/03), các nhà hoạch định chính sách ở Moscow dự báo giá dầu sẽ rớt xuống mức 40 USD/thùng vào thời điểm cuối năm 2017 và rồi dao động gần mức đó trong giai đoạn năm 2018-2019. Bên cạnh quyết định hạ dự báo của mình, BoR cũng tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ, đồng thời chỉ ra sự bất ổn trên thị trường dầu như là một yếu tố minh chứng cho các dự báo “bảo thủ” của mình.

Tương tự, Bộ Tài chính Nga cũng nhấn mạnh đến mức 40 USD/thùng trong tháng 1/2017. Lúc đó, cơ quan này đã tuyên bố rằng BoR sẽ bắt đầu mua ngoại hối trên danh nghĩa của Bộ Tài chính nếu giá dầu vượt mức 40 USD/thùng. Quyết định trên là nhằm bảo vệ tỷ giá khỏi bị tác động bởi sự biến động của giá dầu.

Bên cạnh đó, quốc gia này còn sử dụng mức 40 USD/thùng để tính toán ngân sách cho giai đoạn năm 2017-2019.

Phòng ngừa trước sự đảo chiều của giá dầu

Ngay cả khi giá dầu đã hồi phục, nhưng Nga vẫn tuân thủ với kịch bản mang tính bảo thủ nhiều hơn để phòng khi sự đảo chiều bất ngờ xảy ra, Viktor Szabo, Nhà quản lý quỹ trái phiếu tại Aberdeen Asset Management, cho hay.

Việc BoR tỏ ra thận trọng khi dự báo về giá dầu cũng khá hợp lý vì những bài học được rút ra trong năm 2014-2015. Cụ thể, chính đà trượt dốc 65% của giá dầu trong năm 2014-2015 đã gần như hủy hoại đồng rúp, đồng thời buộc Nga phải nâng lãi suất khẩn cấp vào lúc giữa đêm và còn đẩy quốc gia này rơi vào tình trạng suy thoái. Được biết, doanh thu dầu khí chiếm tới 36% trong nguồn thu ngân sách năm 2016.

Ngay cả khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng mang tính lịch sử - do OPEC đề xuất - đã góp phần chấm dứt đà sụt giảm của giá dầu, đồng thời đẩy giá nhiên liệu này lên 55 USD/thùng và giúp nền kinh tế Nga bước vào giai đoạn hồi phục, nhưng BoR vẫn tỏ ra nghi ngờ về giá dầu.

Mối tương quan giữa đồng Rúp và giá dầu đã giảm sút trong năm nay, rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8/2015, dữ liệu tổng hợp từ Bloomberg cho thấy. Cụ thể, khi giá dầu rớt mốc 50 USD/thùng trong tuần này, đồng tiền của Nga chỉ giảm nhẹ với gần 1%, vì sự hấp dẫn về phương thức kinh doanh tiền tệ (carry trade) đã bù đắp phần lớn cho triển vọng năng lượng ảm đạm.

 

Trong bối cảnh OPEC vẫn chưa chính thức quyết định có kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng hay không thì các quan chức sẽ họp mặt vào cuối tuần này ở Kuwait để bàn luận về mức độ tiến triển của thỏa thuận. Một trong những nhà sản xuất dầu nổi tiếng ở Mỹ dự báo giá dầu sẽ rơi xuống mức 40 USD nếu OPEC quyết định không kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Elina Ribakova, Chuyên gia kinh tế ở Deutsche Bank AG, cho hay: “BoR và Bộ Tài chính Nga đang đi theo kịch bản bảo thủ với giá dầu ở mức 40 USD/thùng vì họ muốn có sự chuẩn bị và còn để bảo vệ đất nước khỏi các trường hợp xấu nhất”./.

Khi gặp mặt ở Kuwait vào ngày Chủ nhật tới, các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) được kỳ vọng sẽ tỏ ra vui mừng về thỏa thuận cắt giảm sản lượng và họ nên hướng ...

Khi gặp mặt ở Kuwait vào ngày Chủ nhật tới, các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) được kỳ vọng sẽ tỏ ra vui mừng về thỏa thuận cắt giảm sản lượng và họ nên hướng tới khả năng mở rộng thỏa thuận vào tháng 5/2017, CNBC cho hay. 

* OPEC có thể kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng 

Các nhà sản xuất ngoài OPEC chỉ tuân thủ 64% thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong tháng 2

Điều này sẽ góp phần hỗ trợ giá dầu sau khi trượt dốc 10% trong thời gian gần đây vì nhà đầu tư bắt đầu nghi ngờ về thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào đầu tháng 3/2017. Cụ thể, hợp đồng dầu Brent tương lai đã rớt mốc tâm lý quan trọng 50 USD/thùng trong tuần này.

Theo dự kiến, các đại diện của 5 quốc gia phụ trách giám sát sẽ xem xét lại mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm 1.8 triệu thùng/ngày của các quốc gia thành viên vào cuối tuần này. Với tư cách là Chủ tịch OPEC, Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út cũng sẽ tham dự cuộc họp cùng với đại diện từ 5 quốc gia thuộc ủy ban giám sát – gồm Kuwait, Algeria, Venezuela, Nga và Oman.

“Nếu không có thỏa thuận cắt giảm sản lượng, tôi nghĩ có thể đặt mục tiêu giá dầu nằm trong vùng từ 30-35 USD/thùng. Tâm trí tôi cứ lo lắng liệu họ có kéo dài thỏa thuận hay không”, Gene Marcial, Giám đốc nghiên cứu thị trường tại Tradition Energy, cho hay. “Ả-rập Xê-út cần nguồn thu từ giá dầu cao hơn. Họ biết khoảng giá từ 30-35 USD/thùng sẽ gây rắc rối lớn đến nguồn thu”.

Thỏa thuận được ký kết vào tháng 12/2016 giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC đã góp phần ổn định giá dầu trên mức 50 USD/thùng trong nhiều tuần qua. Cụ thể, khi thỏa thuận bắt đầu có hiệu lực vào đầu tháng 1/2017, giá dầu Brent đã vượt mức 58 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) thì ở mức 55 USD/thùng. Niềm tin vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã thu hút nhà đầu tư vào thị trường dầu. Kết quả là số lượng người đầu tư vào các hợp đồng dầu tương lai đã tăng lên mức kỷ lục.

* Mỹ đang “ăn” miếng bánh thị phần dầu của OPEC

OPEC chuẩn bị đối đầu với các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ?

Tuy nhiên, vào đầu tháng 3/2017, các nhà sản xuất dầu ở Mỹ, vốn bị thu hút bởi giá dầu ổn định hơn, đã trở lại thị trường và tiếp tục gia tăng sản lượng của mình. Trong đó, sản lượng dầu của Mỹ hiện đang ở mức 500 thùng/ngày, qua đó làm dấy lên lo ngại về tinh trạng dư cung. Cũng chính tình trạng dư cung đã đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư và khiến họ nghi ngờ về thỏa thuận giữa các nhà sản xuất. Mối nghi ngờ ngày càng dâng cao khi Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út nhấn mạnh một lần nữa rằng vương quốc này sẽ không gánh vác trách nhiệm về các đợt cắt giảm sản lượng nếu các nhà sản xuất khác không tuân thủ theo thỏa thuận. Các nhận định của ông Al-Falih được đưa ra tại hội nghị năng lượng CERAWeek ở Houston. Và cũng tại cuộc họp này, Bộ trưởng Năng lượng Iraq tiết lộ rằng quốc gia đang hướng tới mục tiêu sản lượng 5 triệu thùng vào giữa năm 2017, qua đó cho thấy dấu hiệu họ đang gia tăng sản lượng.

“Ả-rập Xê-út rõ ràng đã truyền tải thông điệp mạnh mẽ rằng họ sẽ không thực hiện điều này một mình, và họ cũng không là nhà sản xuất chi phối (swing producer) và tạo cơ hội cho những nhà xuất khẩu khác. Đây là một sự khẳng định lại vị thế của Ả-rập Xê-út. Họ đang đóng vai trò ổn định thị trường nhưng họ không muốn đóng vai trò của swing producer”, Daniel Yergin, Phó Chủ tịch của IHS Markit và là nhà tài trợ của hội nghị CERAWeek vào đầu tháng 3/2017.

Đối với cuộc họp vào ngày Chủ nhật này, “tôi kỳ vọng họ sẽ khẳng định lại vị thế và cho thấy mức độ tuân thủ cao”, ông Yergin cho biết.

Góp phần ủng hộ cho OPEC, các nhà phân tích đã đưa ra một sự thật là mức độ tuân thủ của các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC dường như tốt hơn dự báo rất nhiều. OPEC không cho thấy tình trạng dư cung quá mức như trong quá khứ.

“Đối nghịch hoàn toàn với các thỏa thuận trước đó, mức độ tuân thủ đang rất cao. Đây rõ ràng là yếu tố đẩy giá dầu lên cao vào đầu năm 2017”, ông Yergin chia sẻ. “Sự thay đổi trong tâm lý nhà đầu tư là khá rõ ràng”.

Helima Croft, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC, đồng ý rằng mức độ tuân thủ thỏa thuận rất cao, sau khi lo ngại về các quốc gia như Iraq, và thậm chí Nga sẽ không tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Theo nguồn tin từ Reuters, Ả-rập Xê-út dự định giữ nguồn cung theo đúng hạn ngạch ở mức 10 triệu thùng/ngày cho dù có xảy ra điều gì với sản lượng dầu đi chăng nữa.

“Tôi nghĩ Iraq sẽ là chủ đề của cuộc bàn luận và liệu sẽ có bất kỳ động thái mềm dẻo nào dành cho Iraq. Liệu bạn có thể buộc họ cắt giảm 210,000 thùng hay không?”, bà Croft cho biết. Tuy nhiên, bà hy vọng ủy ban giám sát mức độ tuân thủ sẽ ủng hộ thỏa thuận và quyết định mở rộng thỏa thuận này tại cuộc họp tháng 5/2017 của OPEC. Trong khi đó, Kuwait đã cho thấy dấu hiệu quốc gia này muốn kéo dài thỏa thuận.

“Chúng tôi đi từ những cuộc thảo luận nảy lửa về việc liệu OPEC có gian lận hay không và họ có cùng nhau thực hiện hay không, cho đến việc xem xét lại những gì OPEC đã thực hiện cho đến nay. Rõ ràng mọi thứ đang tiến triển rất tốt đẹp”, bà cho biết.

Bà Croft cho rằng việc tái cân bằng nguồn cung toàn cầu đang diễn ra, bất chấp việc dự trữ dầu tại Mỹ tiếp tục tăng cao. Thật vậy, nguồn cung dầu ở Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 533.1 triệu thùng/ngày trong tuần trước. Ngoài ra, Mỹ còn sản xuất 9.1 triệu thùng/ngày.

“Mọi người dường như đang hướng mắt về phía Mỹ… Tuy nhiên, nếu xem xét các quốc gia bên ngoài nước Mỹ như Nhật Bản thì sẽ nhận ra là đang có sự tái cân bằng trong thị trường cung cầu”, bà cho biết.

Bà Croft nghĩ rằng nhà lãnh đạo của các quốc gia sản xuất dầu sẽ có động lực để đồng ý nới rộng thỏa thuận cắt giảm sản lượng do các mối lo ngại về nguồn thu của nước họ. “Liệu họ có thực sự muốn giá dầu rơi xuống vùng 30-39 USD/thùng?”, bà nói thêm.

Ngoài ra, bà hy vọng Tổng Thư ký OPEC Mohammad Sanusi Barkindo sẽ khẳng định lại tinh thần hợp tác giữa các nhà sản xuất sau cuộc họp vào cuối tuần này. “Barkindo rõ ràng ý thức được thị trường dầu đang ở đâu vào lúc này, và bất kỳ các dấu hiệu không tuân thủ thỏa thuận ở OPEC nào cũng sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư. Ông ấy biết rõ điều đó”, bà nói rõ.

Một số nhà phân tích đang hạ thấp kỳ vọng giá vì nguồn cung dầu lên mức quá cao. Trong ngày thứ Năm, JPMorgan đã hạ dự báo giá trong 6 tháng cuối năm 2017, đồng thời hạ mục tiêu giá dầu trong năm 2017 xuống 55.75 USD/thùng đối với dầu Brent, thấp hơn dự báo trước đó là 58.75 USD/thùng. Ngoài ra, tổ chức này còn hạ dự báo giá dầu Brent năm 2018 từ 60 USD/thùng xuống chỉ còn 55.60 USD/thùng.

Ông Yergin cho biết đà sụt giảm của giá dầu có thể tác động nặng nề đến các nhà sản xuất. “Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến suy nghĩ khác về hoạt động khoan dầu trong 6 tháng cuối năm 2017”, ông cho hay./.

11 quốc gia sản xuất dầu ngoài OPEC, vốn đã tham gia vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhằm hỗ trợ giá dầu, chỉ mới thực hiện 64% thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong tháng 2/2017, một nguồn tin trong ...

11 quốc gia sản xuất dầu ngoài OPEC, vốn đã tham gia vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhằm hỗ trợ giá dầu, chỉ mới thực hiện 64% thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong tháng 2/2017, một nguồn tin trong ngành cho biết vào ngày thứ Sáu.

OPEC có thể kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng

 

Theo CNBC, các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nhất trí cắt giảm 1.8 triệu thùng/ngày từ ngày 01/01/2017 nhằm hỗ trợ giá dầu cũng như xoa dịu tình trạng dư cung toàn cầu.

Trong ngày thứ Năm, Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Khalid Al-Falih, đã hối thúc các nhà xuất khẩu, vốn đã tham gia cam kết, gia tăng mức độ tuân thủ thỏa thuận.

Các con số về mức độ tuân thủ thỏa thuận đã được xem xét tại một cuộc họp ở Vienna trong ngày thứ Sáu (17/03), trong đó bao gồm các quan chức từ các quốc gia thực hiện giám sát việc tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Cụ thể, đó là 3 thành viên OPEC -  Kuwait, Venezuela và Algeria - cùng với các nhà sản xuất ngoài OPEC như Nga và Oman.

Nga dự định gia tăng mức độ tuân thủ thỏa thuận, đồng thời cho biết quốc gia này sẽ cắt giảm sản lượng đúng như cam kết – 300,000 thùng/ngày – vào cuối tháng 4/2017 và sẽ duy trì mức này cho đến khi thỏa thuận kết thúc vào cuối tháng 6/2017.

Trong tuần trước, ông Al-Falih cho biết Nga đã cắt giảm chậm hơn rất nhiều so với 2 tháng đầu tiên của thỏa thuận. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Moscow đã đẩy nhanh việc cắt giảm sản lượng trong tháng 3/2017. Trong khi đó, xét cho tới thời điểm này, Ả-rập Xê-út đã tuân thủ đúng hạn ngạch trong thỏa thuận.

Ngoài ra, cuộc họp ngày thứ Sáu (17/03) cũng bàn luận về mức độ tuân thủ của OPEC. Cụ thể, các thành viên OPEC có mức độ tuân thủ là 106%, cũng trùng khớp với con số công bố trong báo cáo định kỳ gần nhất của OPEC trong ngày thứ Ba.

Nhóm người tham gia vào cuộc họp ngày thứ Sáu ở Vienna đều thuộc Ủy ban Kỹ thuật Liên hợp (JTC), vốn được thành lập trong tháng 1/2017 để giảm sát mức độ tuân thủ theo thỏa thuận của các thành viên.

Bên cạnh đó, nhà sản xuất hàng đầu của OPEC, Ả-rập Xê-út, cũng là một thành viên của JTC với tư cách là Chủ tịch của OPEC trong năm 2017./.

Các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) rất sẵn lòng kéo dài thời gian thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng khi nhóm họp vào tháng 5/2017, Bộ trưởng Năng lượng quyền lực của Ả-rập ...

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út cho biết thỏa thuận cắt giảm sản lượng đang tiến triển rất tốt

Các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) rất sẵn lòng kéo dài thời gian thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng khi nhóm họp vào tháng 5/2017, Bộ trưởng Năng lượng quyền lực của Ả-rập Xê-út, Khalid al-Fali, cho biết trong một cuộc phỏng vấn, MarketWatch đưa tin.

* OPEC chuẩn bị đối đầu với các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ?

* IEA: “Đây là một trong những lần cắt giảm mạnh nhất trong lịch sử của OPEC"

* Mỹ đang “ăn” miếng bánh thị phần dầu của OPEC

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út Khalid al-Fali

Trong cuộc phỏng vấn ngày thứ Tư, ông Khalid al-Falih, nhà lãnh đạo thực thụ của OPEC, cho biết các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC đã cho thấy thành quả vô cùng ấn tượng trong việc cắt giảm sản lượng dầu kể từ khi ký kết thỏa thuận vào cuối năm 2016. Cụ thể, OPEC đã cắt giảm tổng cộng 1.2 triệu thùng/ngày.

Ông Falih cho biết ông và các quan chức khác đang theo dõi sát sao dự trữ dầu trước khi quyết định có kéo dài thời gian thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng hay không. Chính tình trạng dư cung toàn cầu, trong đó có cả hoạt động sản xuất dầu từ đá phiến của Mỹ, đã dẫn tới đà trượt dốc của giá dầu trong năm 2014. Mặc dù các nhà sản xuất đã cắt giảm sản lượng nhưng tình trạng dư cung vẫn tiếp tục diễn ra trên thị trường và điều này đã góp phần kéo giá dầu rớt mốc 50 USD, gần mới mức trước khi ký kết thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Mặc dù nguồn cung dầu thô không sụt giảm như kỳ vọng của các thành viên OPEC, nhưng vẫn còn thời gian để thay đổi điều này trước khi cuộc họp kế tiếp của tổ chức diễn ra vào tháng 5/2017. Ông Falih cho biết các thành viên tin rằng thỏa thuận cắt giảm sản lượng, vốn có thêm sự hỗ trợ từ các nhà sản xuất ngoài OPEC như Nga, đang tiến triển rất tốt và dẫn tới đà sụt giảm mạnh của sản lượng ở các quốc gia./.

Liệu đây là có phải là khởi đầu của cuộc chiến thứ 2 giữa OPEC và các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ?

Liệu đây là có phải là khởi đầu của cuộc chiến thứ 2 giữa OPEC và các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ?

Theo CNNMoney, một báo cáo mới từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho thấy tổ chức này tiếp tục cắt giảm sản lượng trong tháng 2/2017 khi các thành viên tuân thủ theo thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Trong khi đó, giá dầu cao hơn đã thu hút các nhà sản xuất dầu từ đá phiến của Mỹ trở lại thị trường.

Cụ thể, báo cáo định kỳ của OPEC cho thấy sản lượng của tổ chức đã giảm 139,500 thùng trong tháng 2/2017. Trong đó, quốc gia đứng đầu OPEC, Ả-rập Xê-út, đã cắt giảm 68,000 thùng/ngày.

Lần đầu tiên kể từ năm 2015, tổng sản lượng dầu của OPEC đã rớt mốc 32 triệu thùng/ngày, thấp hơn mức cam kết cắt giảm của OPEC khoảng 500,000 thùng/ngày.

Được biết, các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC đã tiến tới thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhằm hỗ trợ giá dầu bằng cách hạn chế nguồn cung dầu. Thỏa thuận này đã chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2017.

Những tháng gần đây, giá dầu tăng cao đã góp phần thu hút các nhà sản xuất dầu từ đá phiến ở Mỹ trở lại thị trường và một số thành viên của OPEC tiếp tục bơm dầu nhiều hơn hạn ngạch đề ra. Đây là những lý do khiến nhà đầu tư nghĩ rằng thỏa thuận này đang rơi vào tình thế nguy cấp.

* Mỹ phát hiện lượng dầu trên lục địa lớn nhất trong 30 năm

* EIA: Sản lượng dầu ở Mỹ sẽ phá kỷ lục vào năm 2018

Trong tháng 2/2017, sản lượng dầu thô ở Mỹ đã tăng trưởng ổn định, vượt hơn 9 triệu thùng/ngày, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy. Số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động ở Mỹ cũng gần như tăng gấp đôi so với thời điểm tháng 5/2016.

Chính đà tăng mạnh của sản lượng dầu từ đá phiến sẽ đặt OPEC vào tình thế vô cùng khó khăn.

OPEC có thể áp dụng lại chiến lược trong năm 2014 và phá bỏ các hạn ngạch về sản lượng. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến giá dầu và khiến hoạt động sản xuất dầu từ đá phiến ở Mỹ thất thu, đồng thời cũng có khả năng làm giảm mạnh doanh thu của các quốc gia lệ thuộc vào dầu. 

Đối với OPEC, cách thức giải quyết hợp lý hơn có lẽ là tiếp tục cắt giảm sản lượng để xoa dịu tình trạng dư cung trên thị trường dầu. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là OPEC phải thuyết phục Iran và Iraq giảm bớt sản lượng vào thời điểm mà họ không muốn làm vậy.

Chính những nghi ngờ về thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã khiến giá dầu sụt giảm rất mạnh. Chỉ mới đây thôi, các hợp đồng dầu trong tương lai đã rớt mốc 50 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 12/2016. Chưa dừng lại ở đó, giá dầu tiếp tục giảm 2.2% xuống mức gần 47.30 USD/thùng trong ngày thứ Ba (14/03)./.

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng