Sai phạm tại DongABank

Căn cứ kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án xảy ra tại DAB, ngày 21/4/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định ...

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang thụ lý điều tra vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB - DongABank) theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 66/C46-P10 ngày 09/12/2016 và Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 09/C46-P10 ngày 21/4/2017.

Căn cứ kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án xảy ra tại DAB, ngày 21/4/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét, đối với:

1. Nguyễn Thị Kim Xuyến – nguyên Phó Tổng Giám đốc DAB, về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 140 và 165 Bộ Luật Hình sự.

2. Nguyễn Đức Tài – nguyên Giám đốc Sở giao dịch DAB, về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ Luật Hình sự.

3. Nguyễn Văn Thuận – nguyên Phó Giám đốc Sở giao dịch DAB, về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ Luật Hình sự.

4. Trần Thế Hùng – nguyên Thủ quỹ Sở giao dịch DAB, về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ Luật Hình sự.

Cũng trong ngày 21/4/2017, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định tố tụng nêu trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện việc tống đạt các quyết định và thi hành lệnh bắt, khám xét theo đúng quy định của pháp luật.

* Khởi tố​ nguy​ên Tổng giám đốc DongABank

Nguồn tin của báo Tuổi Trẻ từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an cho biết, ngày 22-4, tại TP.HCM cơ quan này đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với 2 ...

Nguồn tin của báo Tuổi Trẻ từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an cho biết, ngày 22-4, tại TP.HCM cơ quan này đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với 2 người nguyên là cán bộ phòng giao dịch của Ngân hàng Đông Á.

* Khởi tố​ nguy​ên Tổng giám đốc DongABank

Theo đó, ông Nguyễn Đức Tài (nguyên Giám đốc phòng giao dịch) và Nguyễn Văn Thuận (Phó giám đốc phòng Giao dịch) cùng bị khởi tố về hành vi Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Được biết, tối 21-4, lực lượng chức năng đã câu lưu 2 người này lên cơ quan điều tra để làm việc, sáng ngày 22-4 tống đạt quyết định khởi tố bị can.

Sau quyết định khởi tố bị can, cơ quan điều tra tống đạt luôn quyết định tạm giam đối với ông Nguyễn Đức Tài, riêng ông Nguyễn Văn Thuận thì được tại ngoại.

Như vậy, đến nay, C46 đã khởi tố 7 bị can trong vụ án Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á với số tiền bị thiệt hại lên tới 2000 tỷ đồng.

Trước đó, cuối năm 2016 ông Trần Phương Bình (Nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á), bà Nguyễn Thị Ngọc Vân (Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á) và 3 người khác đã bị khởi tố và bắt tạm giam.

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170422/vu-ngan-hang-dong-a-khoi-to-them-2-lanh-dao-phong-giao-dich/1302756.html

Theo thông tin mới được Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) công bố, ông Trần Phương Bình – nguyên Tổng Giám đốc và 4 nhân viên có liên quan khác đã bị khởi tố do vi phạm các quy định trong hoạt động ...

Theo thông tin mới được Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) công bố, ông Trần Phương Bình – nguyên Tổng Giám đốc và 4 nhân viên có liên quan khác đã bị khởi tố do vi phạm các quy định trong hoạt động tiền tệ ngân hàng.

* Đình chỉ tiếp sếp DongABank, người VietinBank, BIDV vào lãnh đạo

* Cú sốc DongABank tại PNJ!

* Câu chuyện DongABank

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công An (C46) đã tiến hành khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với một số cán bộ nguyên là lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Đông Á do vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động tiền tệ ngân hàng, trong đó có ông Trần Phương Bình – nguyên Tổng giám đốc DongABank, bà Nguyễn Thị Ngọc Vân – nguyên Phó Tổng giám đốc DongABank và 3 nhân viên có liên quan.

Trước đó, những cán bộ này đã bị Ban kiểm soát đặc biệt của NHNN và Hội đồng xử lý kỷ luật của DongABank đình chỉ chức vụ vào tháng 8/2015. Theo ban lãnh đạo của DongABank, việc cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án và khởi tố các bị can nêu trên không ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Ngày 13/8/2015, DongABank bị đặt vào trình trạng kiểm soát đặc biệt bởi NHNN do những  vi phạm về quản lý tài chính, cấp tín dụng của một số cán bộ nguyên là lãnh đạo, quản lý của ngân hàng. Ngay sau sự kiện này, NHNN đã cử một số cán bộ do NHNN quản lý sang tham gia vào HĐQT và Ban Tổng Giám đốc của Ngân hàng.

Theo ban lãnh đạo ngân hàng, sau hơn 1 năm kiểm soát đặt biệt, hoạt động của Ngân hàng TMCP Đông Á đã đi vào ổn định. Trong đó, đối với khả năng thanh toán, tỷ lệ dự trữ thanh khoản hiện tại của ngân hàng khoảng 20%, tỷ lệ khả năng chi trả trong 30 ngày tiếp theo đối với VNĐ là 82% và USD là 106%.

Đối với công tác xử lý nợ xấu, tính từ thời điểm kiểm soát đặc biệt (13/08/2015) đến cuối tháng 11/2016, DongABank đã xử lý và thu hồi được 3,655 tỷ đồng.

Trong năm 2016, CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HOSE: PNJ) đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế 361 tỷ đồng, cao gấp 2.3 lần so với năm trước. Trong quý 1/2016, PNJ đã trích lập dự phòng thêm gần 85 tỷ ...

Trong năm 2016, CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HOSE: PNJ) đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế 361 tỷ đồng, cao gấp 2.3 lần so với năm trước. Trong quý 1/2016, PNJ đã trích lập dự phòng thêm gần 85 tỷ đồng cho khoản đầu tư vào DongABank, tính thêm trích lập từ năm 2015 thì PNJ đã trích lập hoàn toàn 395 tỷ đồng cho khoản này.

ĐHĐCĐ thường niên 2016 vào sáng ngày 02/04 của PNJ

Kế hoạch lãi sau thuế 2016 cao gấp 2.3 lần

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HOSE: PNJ) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2016 vào sáng ngày 02/04. Tại Đại hội, các cổ đông của PNJ đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2016 với doanh thu thuần gần 8,782 tỷ đồng, tăng 14% so với thực hiện năm trước. Lợi nhuận gộp của Công ty cũng dự kiến tăng 14% lên 1,296 tỷ đồng. Riêng chi phí tài chính năm 2016 sẽ ở mức 229 tỷ đồng, giảm 47% so với năm 2015, trong đó chi phí lãi vay chiếm 114 tỷ đồng.

Phần còn lại trong chi phí tài chính, PNJ sẽ trích dự phòng 115 tỷ đồng cho hai khoản đầu tư vào Ngân hàng Đông Á (DongABank) và CTCP Địa ốc Đông Á. Đồng thời, PNJ sẽ tìm cơ hội thoái vốn khoản đầu tư vào CTCP Địa ốc Đông Á. Bà Cao Thị Ngọc Dung  – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PNJ chia sẻ khả năng chắc chắn là sẽ thoái được khoản đầu tư vào CTCP Địa ốc Đông Á trong năm nay.

Lợi nhuận sau thuế 2016 dự kiến đạt 361 tỷ đồng, cao gấp 2.3 lần so với năm trước. Cổ đông cũng thông qua tỷ lệ cổ tức cho năm 2016 là 18%. Bà Cao Thị Ngọc Dung cho biết PNJ có khả năng chia cổ tức với tỷ lệ cao hơn nhưng sẽ dành khoản lợi nhuận đó để tiếp tục đầu tư, mở rộng kinh doanh.

Với đề xuất nới room ngoại của cổ đông, bà Cao Thị Ngọc Dung cho biết việc nới room vẫn bị hạn chế do PNJ hoạt động trong ngành bán lẻ và bị khống chế về mạng lưới nên việc mở room sẽ không có lợi. Quan điểm riêng của bà Dung là không ngại việc mở room nếu có nhà đầu tư nước ngoài làm tốt hơn. Còn hiện tại, PNJ vẫn đang điều hành tốt bởi người Việt thì sẽ vẫn để người Việt Nam điều hành doanh ngiệp Việt Nam.

Lãi 40 tỷ từ bán căn nhà Quận 1, LNST quý 1 gần 120 tỷ

Trong quý 1/2016, PNJ đạt tổng doanh thu 2,356 tỷ đồng, tăng 12% cùng kỳ, tương đương 27% kế hoạch năm. Trong đó, doanh thu trang sức tăng 20% lên 1,820 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp của Công ty đạt 415 tỷ đồng, tăng trưởng 45%.

PNJ công bố đạt lợi nhuận trước thuế (trước dự phòng đầu tư tài chính) tăng 64%, đạt 234 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của Công ty trong quý 1/2016 đạt gần 120 tỷ đồng, tăng 9% cùng kỳ (đã trích dự phòng 84.7 tỷ đồng cho khoản đầu tư vào DongABank).

Được biết, khoản đầu tư gốc của PNJ đầu tư vào DongABank là 395 tỷ đồng, đã trích lập 310 tỷ đồng trong năm 2015, như vậy với việc trích lập tiếp gần 85 tỷ đồng trong quý 1/2016, PNJ đã trích lập xong hoàn toàn cho khoản đầu tư vào DongABank.

Tại Đại hội, bà Dung tiết lộ thêm vừa nhận tiền bán căn nhà tại đường Thủ Khoa Huân (Quận 1, TpHCM – được thay bằng căn nhà khác tại đường Lê Thánh Tôn cho hoạt động kinh doanh bán hàng) với khoản lãi 40 tỷ đồng, nâng lượng tiền mặt hiện tại của PNJ lên 165 tỷ đồng bổ sung vốn cho kinh doanh.

Giá vàng giảm không tác động lớn đến PNJ

Về kết quả hoạt động kinh doanh, trong năm 2015, doanh thu của PNJ tăng 6.7%, đạt 7,698 tỷ đồng.

Trong đó, doanh thu bán lẻ trang sức vàng tăng 45%. Đại diện từ PNJ cho biết năm 2015 là năm không mấy thuận lợi cho mảng bán sỉ khi doanh số giảm 3% so với cùng kỳ. Từ ảnh hưởng giảm nhu cầu vàng miếng của thị trường vàng, ngày càng nhiều các doanh nghiệp kinh doanh trang sức ra đời với phương thức kinh doanh linh hoạt, cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn, mặc dù doanh thu công sỉ giảm nhưng lợi nhuận gộp của hoạt động kinh doanh sỉ tăng 35% so với cùng kỳ.

Tương tự như mảng bán lẻ, kênh xuất khẩu tập trung nhiều vào các dòng hàng cao cấp có giá công cao thay vì trải rộng ra nhiều dòng sản phẩm như trước đây, giúp hoạt động xuất khẩu đạt mức tăng trưởng 25% lợi nhuận mặc dù chỉ tăng 3% doanh thu so với cùng kỳ.

Mảng trang sức bạc có doanh số tăng 4%, nhưng lợi nhuận gộp tăng đến 17% nhờ theo đuổi vào các dòng sản phẩm cao cấp, có tỷ suất lợi nhuận gộp cao.

Thị phần bán lẻ năm 2015 của PNJ hiện nay ước tính là 25%, tăng 4% so với cùng kỳ và bỏ xa đối thủ liền kề.

Do ảnh hưởng bởi các khoản trích lập dự phòng đầu tư tài chính, lợi nhuận trước thuế của Công ty cả năm đạt 200 tỷ đồng, giảm 39% so với cùng kỳ và chỉ bằng 53% kế hoạch năm. Nếu loại trừ khoản dự phòng cũng như thu nhập từ cổ tức nhận được, lợi nhuận trước thuế của hoạt động kinh doanh cốt lõi 2015 đạt 514 tỷ đồng, tăng 72% so với cùng kỳ.

Cổ tức chi trả cho năm 2015 được thông qua với mức 15%, trong đó đã thực hiện 5% đợt 1/2015.

Tính đến cuối năm 2015, giá trị sổ sách các khoản đầu tư tài chính của PNJ là 166 tỷ đồng, chiếm 34% giá trị đầu tư ban đầu bao gồm khoản đầu tư vào DongABank và CTCP Địa ốc Đông Á.

Trả lời thắc mắc của cổ đông về ảnh hưởng của giá vàng đến hoạt động kinh doanh của PNJ, bà Dung cho biết giá vàng chiếm 30% trong sản phẩm vàng trang sức của Công ty (có sản phẩm chiếm từ 10-15%), giá vàng biến động sẽ không ảnh hưởng lớn đến PNJ. Còn về mảng kinh doanh vàng tiền tệ, khi giá vàng sôi động, nhà đầu tư giao dịch nhiều, PNJ sẽ có lãi nhiều hơn. Quy luật tất cả các nhà kinh doanh vàng trên thế giới đều không lỗ khi giá vàng tăng giảm (chỉ rủi ro cao với nhà đầu cơ). Một số cổ đông nước ngoài muốn PNJ giảm tỷ trọng kinh doanh vàng tiền tệ vì tỷ lệ lợi nhuận mảng này thấp trong khi rủi ro cao và PNJ cũng không ưu tiên trong hoạt động kinh doanh nhưng sẽ vẫn duy trì.

Về nhân sự, ĐHĐCĐ PNJ đã thông qua việc miễn nhiệm chức danh Thành viên HĐQT của ông Andy Ho và ông Phan Quốc Công, miễn nhiệm chức danh Trưởng Ban Kiểm soát của ông Phạm Văn Tân. Đồng thời, cổ đông cũng nhất trí bầu ông Lê Hữu Hạnh (Phó Tổng Giám đốc PNJ) và ông Lê Quang Phúc (Chủ tịch HĐQT CTCP Tư vấn Quản lý BDSC, Thành viên HĐQT CTCP Bất động sản Phát Đạt, Thành viên HĐQT CTCP Xây dựng Tây Hồ) làm Thành viên HĐQT, bầu ông Nguyễn Thành Dư vào Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2016-2021./.

Trong năm 2016, CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HOSE: PNJ) có kế hoạch trích lập dự phòng 115 tỷ đồng cho khoản đầu tư vào Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) và CTCP Địa ốc Đông Á (DAL). Trước đó, ...

Trong năm 2016, CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HOSE: PNJ) có kế hoạch trích lập dự phòng 115 tỷ đồng cho khoản đầu tư vào Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) và CTCP Địa ốc Đông Á (DAL). Trước đó, trong năm 2015, PNJ đã trích lập 310 tỷ đồng cho khoản đầu tư vào DongABank, với tổng giá trị đầu tư là 395 tỷ đồng.

Kế hoạch kinh doanh năm 2016 của PNJ

Theo báo cáo thường niên năm 2015 của PNJ, Công ty đặt kế hoạch kinh doanh hợp nhất năm 2016 với doanh thu dự kiến tăng 14% lên 8,782 tỷ đồng, tập trung vào nhóm bán lẻ trang sức vàng. Lợi nhuận gộp dự kiến tăng 14%, đạt 1,296 tỷ đồng.

Về hoạt động tài chính, chi phí tài chính của PNJ trong năm 2016 dự kiến ở mức 229 tỷ đồng, giảm 47% so với năm trước. Trong đó, PNJ sẽ trích dự phòng 115 tỷ đồng vào hai khoản đầu tư là DongABank và Địa ốc Đông Á, ngoài ra PNJ sẽ tìm cơ hội thoái vốn khoản đầu tư vào Địa ốc Đông Á.

Kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2016 của PNJ tăng mạnh 126% lên 361 tỷ đồng, tỷ lệ cổ tức dự kiến 18%.

Được biết, tính đến cuối năm 2015, khoản đầu tư của PNJ vào DongABank là 395 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ sở hữu 7.69%. Trong năm 2015, PNJ có khoản dự phòng đầu tư tài chính tăng mạnh lên 341 tỷ đồng, trong đó dự phòng cho khoản đầu tư vào DongABank tăng lên 310 tỷ đồng, chiếm gần 80% giá trị đầu tư.

Lợi nhuận sau thuế năm 2015 của PNJ đạt gần 160 tỷ đồng, giảm 38% so với năm 2014.

Kết quả kinh doanh năm 2015 của PNJ

 

Tài liệu đính kèm:
20160321_20160321 - PNJ - BCTN 2015.pdf

 

Ngân hàng Nhà nước vừa tiếp tục có thêm quyết định đình chỉ một lãnh đạo của Ngân hàng Đông Á (DongABank), chỉ định nhân sự mới từ Ngân hàng Công thương (VietinBank - CTG) và Ngân hàng Đầu tư và Phát ...

Ngân hàng Nhà nước vừa tiếp tục có thêm quyết định đình chỉ một lãnh đạo của Ngân hàng Đông Á (DongABank), chỉ định nhân sự mới từ Ngân hàng Công thương (VietinBank - CTG) và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV-BID).

* Ông Trần Phương Bình bị đình chỉ chức TGĐ DongABank

* Ông Cao Sỹ Kiêm từ nhiệm, Cán bộ NHNN trở thành Chủ tịch DongABank

* DongABank thay kế toán trưởng

* Câu chuyện DongABank

Xét thấy tình hình DongA Bank có tiến triển tích cực, Ngân hàng Nhà nước xem xét áp dụng một số biện pháp kiểm soát các giao dịch linh hoạt hơn để hạn chế tác động tiêu cực và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động kinh doanh của DongABank và khách hàng.

Lãnh đạo mà Ngân hàng Nhà nước đình chỉ tại DongABank là bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, thành viên Hội đồng Quản trị kiêm chức danh Phó tổng giám đốc.

Ngân hàng Nhà nước điều chuyển ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc VietinBank chi nhánh Tp.HCM làm thành viên Hội đồng Quản trị, thay bà Xuyến.

Cùng đó, Ngân hàng Nhà nước điều chuyển ông Nguyễn Ngọc Tâm (trước là Phó tổng giám đốc Ngân hàng Phát triển Nhà đồng bằng sông Cửu Long nhưng này đã sáp nhập vào BIDV) nắm vị trí Phó tổng giám đốc DongABank.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chỉ định ông Võ Minh Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, sang tham gia và làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị DongABank nhiệm kỳ 2010-2015.

Hiện tại DongABank còn vị trí Tổng giám đốc, sau khi ông Trần Phương Bình đã bị Ngân hàng Nhà nước đình chỉ trước đó, chưa chính thức công bố người đảm nhận. Vừa qua, ngân hàng này cũng đã có kế hoạch chuẩn bị nhân sự cho vị trí này và chờ Ngân hàng Nhà nước xét duyệt.

Như vậy, kể từ sau tuyên bố đặt DongABank vào diện bị kiểm soát đặc biệt trung tuần tháng 8 vừa qua, đến nay Ngân hàng Nhà nước đã lần lượt có các quyết định đình chỉ nhiều lãnh đạo và có bố trí lại nhân sự cao cấp tại đây.

Một lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước cho VnEconomy biết, hiện nay vẫn chưa tính đến việc gỡ kiểm soát đặc biệt, hoặc “gỡ một phần” đối với DongABank.

“Tuy nhiên, xét thấy tình hình DongABank có tiến triển tích cực, Ngân hàng Nhà nước xem xét áp dụng một số biện pháp kiểm soát các giao dịch linh hoạt hơn để hạn chế tác động tiêu cực và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động kinh doanh của DongA Bank và khách hàng”, lãnh đạo trên nói.

Nhã Nam

vneconomy

Trong những năm gần đây, quy định về việc kinh doanh vàng miếng đã là cú sốc lớn “đánh” vào kết quả kinh doanh của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HOSE: PNJ) thì mới đây Công ty bị “bồi” thêm một cú ...

Trong những năm gần đây, quy định về việc kinh doanh vàng miếng đã là cú sốc lớn “đánh” vào kết quả kinh doanh của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HOSE: PNJ) thì mới đây Công ty bị “bồi” thêm một cú không phải đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi mà từ khoản đầu tư lâu năm vào Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank).

* Ông Cao Sỹ Kiêm từ nhiệm, Cán bộ NHNN trở thành Chủ tịch DongABank

* Câu chuyện DongABank


Biến động giá cổ phiếu PNJ trong 1 năm trở lại đây (đã có điều chỉnh)

Nhìn lại hoạt động kinh doanh những năm gần đây của PNJ, nếu như chưa xét đến các hoạt động đầu tư ngoài ngành khác mà chỉ tính đến kinh doanh cốt lõi, doanh thu của công ty gần như tăng trưởng qua các năm ngoại trừ khúc đứt gãy năm 2012 do liên quan đến quy định kinh doanh vàng miếng. Đây cũng là cú sốc lớn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của PNJ bởi doanh thu từ vàng miếng thường chiếm đến 40-50% tổng doanh thu của Công ty.

Kết quả kinh doanh qua các năm của PNJ
ĐVT: tỷ đồng
Nguồn: BCTC kiểm toán qua các năm của PNJ (Số liệu doanh thu vàng miếng tổng hợp từ báo cáo thường niên các năm)

Do cú sốc này mà trong năm 2012, doanh thu thuần của PNJ lao dốc từ gần 18,000 tỷ xuống khoảng 6,700 tỷ đồng, trong đó doanh thu vàng miếng giảm 70% so với năm 2011. Tuy nhiên lợi nhuận sau thuế của Công ty không giảm nhiều trong năm này nhờ cứu cánh từ hoạt động tài chính khi thoái vốn khỏi CTCP Năng lượng Đại Việt.

Ngoài mảng hoạt động kinh doanh cốt lõi, PNJ còn lấn sân sang ngân hàng, bất động sản và ngành khác… Đó là các khoản đầu tư hiện còn nắm giữ như DongABank, CTCP Địa ốc Đông Á, CTCP Bất động sản Sài Gòn M&C hay các khoản đã thoái vốn gồm CTCP Quê hương Liberty, Dự án Hoàng Minh Giám, CTCP Địa ốc Kinh Đô, CTCP Năng lượng Đại Việt, CTCP Nhiên liệu Sài Gòn (SFC)…

Các khoản đầu tư tài chính dài hạn của PNJ
ĐVT: tỷ đồng
Nguồn: BCTC kiểm toán qua các năm của PNJ

Trong đó, khoản đầu tư lớn nhất là vào DongABank với hơn 395 tỷ đồng, tương đương gần 38.5 triệu cp, chiếm tỷ lệ 7.7% vốn (tại thời điểm năm 1992, PNJ là một trong những cổ đông sáng lập của DongABank với tỷ lệ sở hữu 40% vốn). Còn bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐQT PNJ cũng đồng thời là vợ ông Trần Phương Bình – Nguyên Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc DongABank (bà Dung từng là Chủ tịch HĐQT DongABank từ năm 1992-1997).

Mối quan hệ của DongABank và PNJ còn thể hiện ở các khoản vay và dùng khoản đầu tư cổ phiếu vào DongABank làm tài sản thế chấp cho nhiều khoản vay của PNJ.

Liên quan đến các khoản vay nợ tại Công ty, trong những năm trước PNJ vay bằng vàng tương đối lớn và đến cuối năm 2013 đã tất toán xong các khoản vay bằng vàng. Nhiều nhất là trong năm 2012 với 832 tỷ đồng vay bằng vàng, trong đó vay DongABank 163 tỷ đồng. Khoản vay bằng tiền đồng của PNJ tại DongABank đã giảm trong những năm gần đây và còn lại không đáng kể.

Mối quan hệ PNJ – DongABank về vay nợ
 

Nguồn: BCTC các năm của công ty mẹ PNJ (chưa kiểm toán)

Sau nhiều năm song hành mật thiết cùng nhau, bất ngờ đến năm 2015, DongABank trở thành cú sốc "đánh" vào chính kết quả kinh doanh của PNJ khi Ngân hàng Nhà nước công bố kiểm soát đặc biệt. Trước đó PNJ công bố báo cáo quý 2/2015 tự lập với khoản trích lập dự phòng 55 tỷ đồng cho khoản đầu tư vào DongABank và lãi sau thuế hợp nhất 6 tháng thu về hơn 175 tỷ đồng.

Tuy nhiên sau soát xét, PNJ đã tăng trích lập dự phòng cho khoản đầu tư vào DongABank, nâng số dư khoản trích lập dự phòng rủi ro đầu tư dài hạn tại PNJ từ 55 tỷ lên 141 tỷ đồng, làm tăng chi phí tài chính trong kỳ và kéo giảm lợi nhuận sau thuế hợp nhất tụt xuống còn 107 tỷ đồng, giảm 26% so với cùng kỳ năm trước.

Cơ cấu cổ đông của PNJ tính đến 30/06/2015

  • Bà Cao Thị Ngọc Dung và các bên liên quan: 13.79 triệu cp – 14.03%
  • Quỹ VinaCapital (đại diện là ông Andy Ho): 8.51 triệu cp – 8.66%
  • Quỹ Mekong Capital (đại diện là bà Phạm Vũ Thanh Giang): 4.97 triệu cp – 5.05%
  • Quỹ Dragon Capital: 4.5 triệu cp – 4.58%

Đan Thanh

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Người phát ngôn của Chính phủ Nguyễn Văn Nên trả lời một số vấn đề mà báo chí và dư luận quan tâm tại cuộc họp báo diễn ra chiều 1-9. Thời ...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Người phát ngôn của Chính phủ Nguyễn Văn Nên trả lời một số vấn đề mà báo chí và dư luận quan tâm tại cuộc họp báo diễn ra chiều 1-9. Thời báo Kinh tế Sài Gòn lược đăng.

Ngân hàng Đông Á đang trong đợt thay đổi về nhân sự. Ảnh TL.

- Thời gian vừa qua Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đình chỉ chức vụ 2 lãnh đạo Ngân hàng Đông Á vì những sai phạm, xin cho biết quan điểm xử lý đối với trường hợp này?

- Việc thanh tra toàn diện Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á (DongABank) được thực hiện theo kế hoạch triển khai Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng theo Quyết định số 254/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Kết quả thanh tra cho thấy trong giai đoạn 2012 trở về trước, ngân hàng này đã có nhiều vi phạm quy định về quản lý tài chính, cấp tín dụng và các hoạt động kinh doanh khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính của ngân hàng này.

Ngày 14/8/2015, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định đưa ngân hàng này vào diện kiểm soát đặc biệt. Ngày 20/8/2015, NHNN đã có quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ của ông Trần Phương Bình đối với chức danh thành viên Hội đồng quản trị và chức danh Tổng Giám đốc; đình chỉ quyền và nghĩa vụ của bà Nguyễn Thị Ngọc Vân đối với chức danh Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á; đồng thời cử cán bộ tham gia và chỉ đạo kiện toàn Ban điều hành ngân hàng.

Thủ tướng Chính phủ  đã chỉ đạo NHNN và cơ quan chức năng tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp theo Đề án đã được phê duyệt đối với Ngân hàng Đông Á, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền, quyền và nghĩa vụ kinh tế của các bên liên quan và xử lý vi phạm (nếu có) của các tổ chức, cá nhân theo quy định pháp luật.

- Tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu, một số chuyên gia bày tỏ quan ngại và nhận xét rằng Việt Nam ký nhiều hiệp định thương mại tự do nhưng quản trị doanh nghiệp và thể chế, điều hành quốc gia của Nhà nước còn chậm đổi mới nên khả năng nắm bắt, khai thác cơ hội từ hội nhập còn thấp. Xin Người Phát ngôn Chính phủ cho biết ý kiến về nhận xét này?

- Chủ trương của Đảng và Nhà nước ta là chủ động hội nhập quốc tế, chuẩn bị tốt các điều kiện để khai thác tối đa những cơ hội thuận lợi, hạn chế thấp nhất các tác động tiêu cực của quá trình hội nhập quốc tế. Đến nay nước ta đã ký kết 10 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang tiếp tục đàm phán 5 FTA khác.

Thực hiện chủ trương này, Chính phủ đã tập trung hoàn thiện thể chế, quyết liệt triển khai 3 đột phá chiến lược, tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng; tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, của doanh nghiệp và của nền kinh tế.

Cùng với các nỗ lực của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp cũng đã chủ động đổi mới quản trị, ứng dụng khoa học công nghệ, tham gia chuỗi sản xuất của khu vực và đa dạng hoá thị trường xuất nhập khẩu. Sau khi các FTA có hiệu lực, các hoạt động đầu tư, kinh doanh đều đạt mức tăng trưởng rõ rệt. Cụ thể là, xuất khẩu của Việt Nam vào Hàn Quốc sau khi có FTA (mới chỉ tính FTA Hàn Quốc đã kí với ASEAN trong đó có Việt Nam; chưa tính FTA song phương sẽ có hiệu lực tháng 01/2016) tăng bình quân 38%/năm (trước FTA là 16%/năm); vào Nhật Bản tăng 28%/năm (trước FTA là 26%/năm); vào Hoa Kỳ cũng đã vươn lên đứng đầu các nước ASEAN sau hơn 10 năm thực hiện Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA)...

Tuy nhiên, những kết quả này còn chưa đáp ứng được kỳ vọng. Thời gian tới Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp cần nỗ lực nhiều hơn nữa để nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế.

Đọc tiếp tại đây

Tư Hoàng

tbktsG

Kể từ ngày 26-8-2015, Hội đồng quản trị Ngân hàng Đông Á (DongABank) đã đình chỉ chức vụ kế toán trưởng của bà Võ Thị Kim Anh và bổ nhiệm bà Bùi Nguyễn Bảo Vi - Phó Trưởng phòng kế toán Hội sở, giữ ...

Kể từ ngày 26-8-2015, Hội đồng quản trị Ngân hàng Đông Á (DongABank) đã đình chỉ chức vụ kế toán trưởng của bà Võ Thị Kim Anh và bổ nhiệm bà Bùi Nguyễn Bảo Vi - Phó Trưởng phòng kế toán Hội sở, giữ chức vụ kế toán trưởng thay bà Kim Anh.

* Ông Cao Sỹ Kiêm từ nhiệm, Cán bộ NHNN trở thành Chủ tịch DongABank

* DongABank: NHNN miễn nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt, cử BIDV sang điều hành

* Ông Nguyễn An tạm thời điều hành Ngân hàng Đông Á

Giao dịch tại một chi nhánh DongA Bank. Ảnh: Tuệ Doanh

Trong khi đó, bà Vũ Thị Vang - thành viên HĐQT sẽ giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2010 – 2015 từ ngày 25-8.

* Cùng ngày 26-8, Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) cũng thông báo thay đổi nhân sự lãnh đạo. Cụ thể bà Nguyễn Thị Kim Xuyến thôi giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty này.

Thay vào vị trí trên là ông Nguyễn Quốc Toàn - Phó Tổng Giám đốc của ngân hàng Đông Á.

Trong hôm qua, 27-8, Hội đồng quản trị DongABank đã họp và đồng ý với đơn từ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị của DongABank của ông Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch HĐQT. Ngay sau đó, các thành viên Hội đồng Quản trị cũng thống nhất bầu ông Võ Minh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, thuộc Ngân hàng Nhà nước lên làm Chủ tịch HĐQT thay ông Kiêm.

Hiện tại, trong ban điều hành của DongABank cũng đã có sự thay đổi, cụ thể Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á Nguyễn An đang tạm thời điều hành ngân hàng thay cho ông Trần Phương Bình, đã bị đình chỉ chức vụ vào cuối tuần trước.

Tuy vậy việc ai sẽ thay thế ông Bình để giữ chức Tổng giám đốc DongABank vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng. Hội đồng quản trị DongABank sẽ có quyền đề cử, kể cả các cổ đông lớn cũng có quyền đề cử, nhưng để tái cơ cấu ngân hàng này theo hướng tốt nhất, NHNN sẽ quyết định bộ máy nhân sự lãnh đạo.

Và ngày 20-8, NHNN đã công bố Quyết định số 01/QĐ-BKSĐB-DAB đình chỉ chức danh Tổng giám đốc và Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank). Cụ thể, ông Trần Phương Bình, Tổng Giám đốc, và bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, Phó Tổng giám đốc bị đình chỉ khỏi các chức vụ này.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phát đi thông báo công bố kết luận thanh tra với DongABank và quyết định kiểm soát đặc biệt với ngân hàng này từ ngày 13-8-2015.

NHNN cho biết đã thanh tra toàn diện về DongABank. Kết quả thanh tra cho thấy từ năm 2012 trở về trước ngân hàng này đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính của ngân hàng.

Thảo Nguyên

tbktsg

Nợ xấu tăng, các khoản phải thu tăng trong khi thu nhập lãi giảm đang là những vấn đề đau đầu tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank). Và mới đây Ngân hàng Nhà nước chính thức công bố đưa DongABank vào ...

Nợ xấu tăng, các khoản phải thu tăng trong khi thu nhập lãi giảm đang là những vấn đề đau đầu tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank). Và mới đây Ngân hàng Nhà nước chính thức công bố đưa DongABank vào diện kiểm soát đặc biệt, liên tục thay đổi thông tin nhân sự điều hành khiến nhiều người e ngại về tương lai của nhà băng này?

* Ông Cao Sỹ Kiêm từ nhiệm, Cán bộ NHNN trở thành Chủ tịch DongABank

* PNJ: Tăng dự phòng khoản đầu tư vào DongABank, lãi công ty mẹ sau soát xét giảm mạnh

* DongABank: NHNN miễn nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt, cử BIDV sang điều hành

Qua nhiều năm, hiện nhà băng này vẫn chưa có được hướng đi rõ ràng nào cho công cuộc tái cơ cấu.

Lỗ kinh doanh ngoại hối, vàng và chứng khoán

Những năm qua, huy động tiền gửi của khách hàng tại DongABank luôn giữ được mức tăng trưởng tương đối cao. Tuy nhiên, hoạt động cho vay lại không được suôn sẻ. Trước kia Ngân hàng tăng trưởng cho vay tương đối khá với khoảng 15% nhưng sau đó sụt giảm mạnh từ năm 2013 và đến cuối năm 2014 thì âm gần 3%.

Điều này đã tác động mạnh đến nguồn thu chính của Ngân hàng. Kể từ năm 2012, thu nhập lãi thuần chững lại và sụt giảm mạnh cả ngàn tỷ đến năm 2014 vừa qua.

Cho vay, tiền gửi và lãi thuần qua các năm tại DongABank
ĐVT: tỷ đồng

Ngoại trừ mảng dịch vụ tăng trưởng ổn định, hoạt động ngoại hối và vàng đã tạo điểm đen tại DongABank, đặc biệt trong năm 2011 và 2012. Lỗ thuần từ ngoại hối và vàng ghi nhận 28 tỷ trong năm 2011 và tăng mạnh mức lỗ lên 138 tỷ vào năm 2012.

Có thể nhận thấy rủi ro kinh doanh vàng trong giai đoạn này như “đi trên dây” bởi từ năm 2010-2012 là lúc giá vàng biến động rất mạnh tăng vọt từ vùng 25 triệu đồng/lượng lên đỉnh 49 triệu đồng/lượng, sau đó trồi sụt và bắt đầu lao dốc kể từ cuối năm 2012.

Cũng trong giai đoạn này, DongABank phát hành giấy tờ có giá tương đối lớn mà chủ yếu trong số này là chứng chỉ tiền gửi vàng. Đây là lượng huy động chứng chỉ tiền gửi vàng ngắn hạn để phục vụ chi trả vàng theo yêu cầu của khách hàng. Chứng chỉ tiền gửi chốt sổ cuối mỗi năm ở mức hàng ngàn tỷ đồng và cao nhất là mức 7,000 tỷ đồng vào năm 2010. Đồng thời, chi phí lãi phát hành giấy tờ có giá của DongABank hạch toán hàng trăm tỷ đồng và chiếm khoảng 10% chi phí lãi trong giai đoạn 2010-2013. Vàng giữ hộ khách hàng tại DongABank có thời điểm lên gần 9,600 tỷ đồng.

Các hoạt động liên quan đến vàng tại DongABank
ĐVT: tỷ đồng
*GTCG: giấy tờ có giá (DongABank không công bố bảng lưu chuyển tiền tệ cũng như thuyết minh về báo cáo tài chính của năm 2014)

Hoạt động mua bán chứng khoán kinh doanh của DongABank cũng lỗ liền nhiều năm liền đến 2013.

Cuối năm 2014, số dư chứng khoán đầu tư tại DongABank tăng mạnh lên hơn 12,300 tỷ đồng, trong đó có gần 3,560 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành.

Hoạt động mua bán chứng khoán của DongABank
ĐVT: tỷ đồng

Chênh vênh dòng tiền!

Cho vay gặp khó nhưng cái khó có lẽ còn lớn hơn của DongABank là các khoản thu nhập lãi ghi nhận này có dòng tiền thực thu hay không? Báo cáo tài chính của DongABank cho thấy các khoản liên quan đến thu nhập lãi thuần đều có sự biến động lớn qua những năm gần đây. Đặc biệt, các khoản phải thu tăng theo cấp số nhân qua các năm, đến cuối năm 2014 đã gần 5,650 tỷ đồng.

Ngân hàng vẫn không công bố bảng lưu chuyển tiền tệ cũng như thuyết minh về báo cáo tài chính của năm 2014. Nhưng nhìn lại năm 2013, trong khi thu nhập lãi của DongABank ghi nhận vào kết quả kinh doanh 6,580 tỷ thì khoản phải thu đã chiếm đến 60% và dòng tiền thực nhận cũng chỉ tương đương 70% thu nhập lãi. Tại nhiều ngân hàng khác, các khoản phải thu thường dưới mức 30% thu nhập lãi, còn dòng tiền chiếm tỷ lệ trên 90%).

Dường như thu nhập lãi của DongABank còn treo nhiều trong khoản phải thu và điều này ít nhiều có liên quan đến nợ xấu của ngân hàng này?

Các khoản liên quan đến thu nhập/chi phí lãi của DongABank qua các năm
ĐVT: tỷ đồng

Báo động nợ xấu

Năm 2012 cũng đánh dấu sự thay đổi lớn về tỷ lệ xấu tại DongABank, tỷ lệ này luôn ngấp nghé gần ngưỡng 4% so với dư nợ cho vay khách hàng cho đến nay. Trong khi trước đây ở mức dưới 1.7%.

Đi kèm đó là sự tăng vọt của nợ quá hạn tại DongABank, gần chạm 7,000 tỷ đồng tính đến hết quý 3/2014.

Tình hình nợ xấu tại DongABank
ĐVT: tỷ đồng

Theo như tâm thư từ ông Trần Phương Bình - Nguyên Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc DongABank vừa được công bố gần đây trên báo chí, nợ xấu là một trong những nguyên nhân khiến DongABank bị thanh tra và kiểm soát đặc biệt, trong đó có liên quan đến việc Ngân hàng đẩy mạnh vào lĩnh vực bất động sản.

Được biết, thống kê từ báo cáo tài chính những năm qua của DongABank cho thấy lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản (chủ yếu là xây dựng) chiếm đến 20-30%, trong đó năm 2013 lên khoảng 32% tổng dư nợ cho vay khách hàng.

Mới đây vào giữa tháng 8/2015, sau nhiều đồn đoán trên thị trường, NHNN đã chính thức công bố quyết định kiểm soát đặc biệt đối với DongABank, đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc với ông Trần Phương Bình và Phó Tổng giám đốc với bà Nguyễn Thị Ngọc Vân cùng với việc chỉ định nhân sự thay thế đến từ BIDV (BID). Tuy nhiên chỉ sau vài ngày cuối tuần, NHNN lại bất ngờ công bố dừng việc bổ nhiệm nhân sự từ BIDV và để DongABank tự cử ra nhân sự thay thế. Ngân hàng cũng đã nhanh chóng cử Phó Tổng giám đốc Nguyễn An tạm thời điều hành DongABank. Tiếp sau đó ít ngày, NHNN cử ông Võ Minh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế làm Chủ tịch HĐQT thay thế ông Cao Sỹ Kiêm đã có đơn từ nhiệm.

Là ngân hàng đang gặp hàng loạt các vấn đề về cho vay cũng như nợ xấu, cộng thêm các công bố và quyết định thay đổi bất ngờ từ phía NHNN khiến nhiều nhà đầu tư vẫn đoán già đoán non trái chiều về tương lai của DongABank.

Tại thời điểm thành lập năm 1992, DongABank có vốn điều lệ 20 tỷ đồng với các cổ đông sáng lập gồm CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) 40%, Công ty May xuất khẩu Phú Nhuận 3%, Công ty TNHH MTV Xây dựng Kinh doanh Nhà Phú Nhuận 30% và CTCP Dịch vụ Phú Nhuận 6%.

Tính đến giữa năm 2015, với vốn điều lệ 5,000 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông của DongABank gồm PNJ nắm 7.7%, Công đoàn PNJ 0.77%, Công ty TNHH MTV Xây dựng Kinh doanh Nhà Phú Nhuận (trực thuộc Văn phòng Thành ủy Tp.HCM) nắm 2.14%, Công ty TNHH MTV Du lịch Thương mại Kỳ Hòa Nhuận (trực thuộc Văn phòng Thành ủy Tp.HCM) 3.78% (cuối năm 2014).

DongABank thường được nhắc đến gắn liền với tên tuổi của ông Trần Phương Bình. Ông đã có 7 năm làm nghề giáo trước khi gắn bó với DongABank. Hiện ông và những người có liên quan sở hữu tổng cộng 9.7% vốn tại DongABank, trong đó vợ ông Bình – bà Cao Thị Ngọc Dung hiện còn là Chủ tịch HĐQT PNJ.

Đan Thanh

Ông Võ Minh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước đã được Hội đồng Quản trị DongABank bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị của ngân hàng này, sau khi ông Cao Sỹ Kiêm đã ...

Ông Võ Minh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước đã được Hội đồng Quản trị DongABank bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị của ngân hàng này, sau khi ông Cao Sỹ Kiêm đã có đơn từ nhiệm và được Hội đồng Quản trị thông qua.

* Ông Nguyễn An tạm thời điều hành Ngân hàng Đông Á

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Phước Thanh cho biết Ngân hàng Nhà nước đã chỉ định ông Võ Minh Tuấn tham gia Hội đồng Quản trị của DongABank với vị trí ủy viên, thay thế vị trí của ông Trần Phương Bình.

Trong sáng nay, Hội đồng quản trị DongABank đã họp và đồng ý với đơn từ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị của DongABank của ông Cao Sỹ Kiêm, hiện là Chủ tịch HĐQT.

Ngay sau đó, các thành viên Hội đồng Quản trị cũng thống nhất bầu ông Võ Minh Tuấn lên làm Chủ tịch HĐQT thay ông Cao Sỹ Kiêm.

 

Ông Võ Minh Tuấn. Ảnh: TL

Ông Võ Minh Tuấn sinh ngày 24/10/1967, được bổ nhiệm chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, thuộc Ngân hàng Nhà nước từ tháng 9 năm ngoái. Trước đó, từ tháng 1-2014, ông Tuấn là Phó tổng giám đốc của Ngân hàng OCB. Ông đã tốt nghiệp Thạc sĩ Kinh tế phát triển - Viện Nghiên cứu Hà Lan liên kết Đại học Kinh tế TPHCM; Cử nhân Tài chính tín dụng trường Đại học Ngân hàng TPHCM.

Trước khi về OCB, ông Tuấn đã có hơn 20 năm công tác tại Ngân hàng Công Thương - Vietinbank (kể từ năm 1990 đến 2013). Tại Vietinbank ông đã làm tại các vị trí như cán bộ phòng kế toán tài chính, Trưởng phòng kế toán tài chính, Phó giám đốc Vietinbank chi nhánh TPHCM và Phó tổng giám đốc Vietinbank từ tháng 4/2010 đến tháng 10/2013.

Trong đại hội đồng cổ đông thường niên của DongABank họp vào ngày 21-7, ông Cao Sỹ Kiêm cũng cho biết "cá nhân tôi sẽ xin rút tham gia HĐQT trong đại hội này sau hai năm tham gia cùng ngân hàng". Ông Kiêm sinh ngày 26 tháng 8 năm 1941 tại thôn Nam Long, xã Tự Tân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Ông có bằng Tiến sĩ kinh tế, là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giai đoạn 1989-1997.

Hiện tại, trong ban điều hành của DongABank cũng đã có sự thay đổi, cụ thể Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á Nguyễn An đang tạm thời điều hành ngân hàng thay cho ông Trần Phương Bình, đã bị đình chỉ chức vụ vào cuối tuần trước.

Hiện tại, việc ai sẽ thay thế ông Bình tại DongABank để giữ chức Tổng giám đốc vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng. Hội đồng quản trị DongABank sẽ có quyền đề cử, kể cả các cổ đông lớn cũng có quyền đề cử, nhưng để tài cơ cấu ngân hàng này theo hướng tốt nhất, NHNN sẽ quyết định bộ máy nhân sự lãnh đạo.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phát đi thông báo công bố kết luận thanh tra DongABank và quyết định kiểm soát đặc biệt với ngân hàng này từ ngày 13-8-2015.

NHNN cho biết đã thanh tra toàn diện về DongABank. Kết quả thanh tra cho thấy từ năm 2012 trở về trước ngân hàng này đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính của ngân hàng.

Theo đó, NHNN cũng sẽ miễn nhiệm đình chỉ nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt của EAB và phối hợp chặt chẽ với cơ quan bảo vệ pháp luật, xử lý nghiêm minh các tập thể cá nhân vi phạm pháp luật gây thất thoát tài sản của nhà nước và nhân dân ở đây.

Và ngày 20-8, NHNN đã công bố Quyết định số 01/QĐ-BKSĐB-DAB đình chỉ chức danh Tổng giám đốc và Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank). Cụ thể, ông Trần Phương Bình, Tổng Giám đốc, và bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, Phó Tổng giám đốc bị đình chỉ khỏi các chức vụ này.

Thanh Thương

tbktsg

Ông Nguyễn An sinh năm 1969, công tác tại Ngân hàng (NH) Đông Á từ năm 1993, trải qua nhiều vị trí khác nhau như PGĐ chi nhánh Hà Nội, rồi làm giám đốc các CN của NH Đông Á (DongABank).

Ông Nguyễn An sinh năm 1969, công tác tại Ngân hàng (NH) Đông Á từ năm 1993, trải qua nhiều vị trí khác nhau như PGĐ chi nhánh Hà Nội, rồi làm giám đốc các CN của NH Đông Á (DongABank).

* Ngân hàng Đông Á được đề cử nhân sự điều hành


Ông Nguyễn An, phó tổng giám đốc tạm thời điều hành NH Đông Á - Ành: A.H.8

Ông Nguyễn An sinh năm 1969, bắt đầu công tác tại NH Đông Á từ năm 1993, trải qua nhiều vị trí khác nhau như phó giám đốc chi nhánh Hà Nội, rồi làm giám đốc các chi nhánh Bạc Liêu, Đà Nẵng, Cần Thơ trước khi được bổ nhiệm là phó tổng giám đốc NH Đông Á từ tháng 3-2008 đến nay.

Trao đổi với Tuổi Trẻ khi nhận vị trí điều hành, ông Nguyễn An nói lúc này NH đang khó khăn, bản thân ông đã gắn bó với NH Đông Á 22 năm và hiện đang phụ trách mảng khách hàng cá nhân, là mảng cốt lõi của NH Đông Á với 7 triệu khách hàng ông tự tin đưa NH Đông Á vượt qua khó khăn hiện nay.

Sau khi NH Nhà nước (NHNN) rút lại quyết định cử nhân sự NH Đầu tư và phát triển - BIDV (BIC) tham gia điều hành NH Đông Á, hội đồng quản trị NH Đông Á đã có nghị quyết cử ông Nguyễn An, phó tổng giám đốc NH Đông Á, tạm thời điều hành hoạt động của NH nhằm đảm bảo các hoạt động được ổn định, liên tục.

Nghị quyết được công bố sáng nay, 24-8. Trong khi chờ quyết định của cơ quan có thẩm quyền về bổ nhiệm tổng giám đốc, ông Nguyễn An, ban điều hành và các nhân sự có liên quan chịu trách nhiệm phối hợp cùng Ban Kiểm soát đặc biệt của NH Đông Á để thực hiện nghị quyết này.

Lúc 9g sáng nay tại hội sở NH Đông Á, bà Vũ Thị Vang, thành viên HĐQT, đã thay mặt HĐQT triệu tập lãnh đạo hội sở và các chi nhánh để phổ biến chủ trương mới của NHNN đối với NH Đông Á.

Tại buổi họp này, bà Vang đã đọc quyết định của NHNN về dừng việc chỉ định nhân sự NH BIDV tham gia điều hành NH Đông Á và quyết định cho phép NH Đông Á được tự cử người điều hành và khẩn trương tìm nhân sự dự kiến bổ nhiệm làm tổng giám đốc.

Trong thời gian NH Đông Á khuyết chức danh tổng giám đốc, NHNN cũng cho phép nơi này được cử ngay một phó tổng giám đốc điều hành hoạt động NH.

Bà Vang cũng đọc văn bản NHNN gửi Ban kiểm soát về việc xây dựng phương án xây dựng củng cố NH Đông Á.

Theo đó, NHNN yêu cầu Ban kiểm soát đặc biệt chỉ đạo HĐQT NH Đông Á khẩn trương phối hợp chặt chẽ với ông Trần Phương Bình để xây dựng phương án tổ chức và hoạt động gồm cả phương án xử lý nợ xấu theo quyết định tại thông tư 07-2013 về quyết định kiểm soát đặc biệt.

Ông Bình chịu trách nhiệm xây dựng phương án này nhằm khắc phục tồn tại, yếu kém và vi phạm nêu tại kết luận Thanh tra 20 ngày 23-7-2015 trình HĐQT Đông Á phê duyệt trước khi trình Ban kiểm soát đặc biệt NH Đông Á.

Ông Trần Phương Bình, nguyên tổng giám đốc, phát biểu trước khi bàn giao cho ông Nguyễn An - Ảnh: A.H.

Ánh Hồng

tuổi trẻ

NH Nhà nước đã có quyết định dừng việc bổ nhiệm nhân sự cán bộ NH Đầu tư và phát triển VN - BIDV (BID) tham gia điều hành NH Đông Á (DongABank).

NH Nhà nước đã có quyết định dừng việc bổ nhiệm nhân sự cán bộ NH Đầu tư và phát triển VN - BIDV (BID) tham gia điều hành NH Đông Á (DongABank).

* Ông Trần Phương Bình xin lỗi khách hàng và cổ đông Đông Á

* Cú “trượt chân” của Ngân hàng Đông Á

* Ông Trần Phương Bình bị đình chỉ chức TGĐ DongABank

* BIDV chưa tính chuyện mua lại DongABank

Chiều 20-8, NH Nhà nước đã ra quyết định đình chỉ chức vụ tổng giám đốc NH Đông Á đối với ông Trần Phương Bình.

Tối 23-8, ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước chi nhánh TP.HCM, đã xác nhận với Tuổi Trẻ thông tin NH Nhà nước đã có quyết định dừng việc bổ nhiệm nhân sự cán bộ NH Đầu tư và phát triển VN (BIDV) tham gia điều hành NH Đông Á. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày ký đến khi NH Nhà nước có chỉ đạo khác.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, sở dĩ có quyết định trên vì qua xem xét thực tế diễn biến hoạt động của NH Đông Á những ngày qua, NH Nhà nước đã thống nhất chủ trương cho phép NH Đông Á được tự cử người điều hành NH, thay vì cán bộ của BIDV như quyết định trước đó.

NH Nhà nước cũng yêu cầu NH Đông Á khẩn trương tìm nhân sự dự kiến bổ nhiệm làm tổng giám đốc đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định tại Luật các tổ chức tín dụng trình NH Nhà nước xem xét, chấp thuận. Trong thời gian NH Đông Á khuyết chức danh tổng giám đốc, NH Nhà nước cho phép nơi này được cử một phó tổng giám đốc để đảm bảo NH hoạt động ổn định, liên tục.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một đại diện NH Đông Á cho biết trong thời gian tới NH sẽ tuân thủ theo quy định của ban kiểm soát đặc biệt, bao gồm việc xây dựng phương án củng cố hoạt động mang tính chất hồi phục, ổn định và phát triển lâu dài trên cơ sở phải nâng cao năng lực tài chính.

Trước đó chiều 20-8, NH Nhà nước đã ra quyết định đình chỉ chức vụ tổng giám đốc NH Đông Á đối với ông Trần Phương Bình. Bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, phó tổng giám đốc, cũng bị đình chỉ khỏi chức vụ lãnh đạo NH Đông Á.

A.H

tuổi trẻ

Trong tâm thư gửi cổ đông, khách hàng và nhân viên hai ngày sau khi bị đình chỉ chức vụ, ông Bình tự nhận mình đã có những quyết sách dẫn đến kết quả xấu như hiện nay và bày tỏ khát khao phục hồi ...

Trong tâm thư gửi cổ đông, khách hàng và nhân viên hai ngày sau khi bị đình chỉ chức vụ, ông Bình tự nhận mình đã có những quyết sách dẫn đến kết quả xấu như hiện nay và bày tỏ khát khao phục hồi DongABank.

* Cú “trượt chân” của Ngân hàng Đông Á

* Ông Trần Phương Bình bị đình chỉ chức TGĐ DongABank

"Tôi thành thật xin lỗi hơn 7 triệu khách hàng đã tín nhiệm Ngân hàng Đông Á trong hơn 23 năm qua về những phiền toái mà ngân hàng đã gây ra, ảnh hưởng đến khách hàng trong những ngày đầu ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt. Tôi thành thật xin lỗi toàn thể cổ đông đã cùng tôi gắn bó xây dựng thương hiệu DongABank về sự lo lắng, hoang mang về công việc, về sự tồn tại của DongABank chúng ta", ông Trần Phương Bình bắt đầu bức tâm thư viết tay gửi VnExpress sáng nay.

Ông Trần Phương Bình viết thư gửi khách hàng, cổ đông và nhân viên DongA Bank tại nhà riêng sáng nay. Ảnh: Lệ Chi

Chiều 20/8, ông đã bị Ngân hàng Nhà nước đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc và thành viên Hội đồng Quản trị Ngân hàng cổ phần Đông Á (DongABank), nơi ông đã gây dựng và dẫn dắt phát triển suốt 23 năm qua. 6 ngày trước đó, DongA Bank trở thành trường hợp kiểm soát đặc biệt đầu tiên trong lịch sử bị Ngân hàng Nhà nước công bố rộng rãi trên các kênh truyền thông, vì những vi phạm về quản lý tài chính, cấp tín dụng giai đoạn trước năm 2012.

Những dòng tâm tư được ông Bình viết tay với màu mực tím ngay ngắn trên giấy trắng khổ A4 không dòng kẻ, tại nhà riêng sáng nay, sau những nỗ lực cứu vãn tình hình, ngăn Đông Á không rơi vào tình thế tồi tệ hơn sau khi thông tin kiểm soát đặc biệt bị công bố, và một bộ phận khách hàng vì lo lắng đã tới ngân hàng rút tiền.

Nhắc lại khát vọng phát triển DongABank thành ngân hàng của đại đa số người dân Việt Nam, bao gồm công nhân, nông dân, phụ nữ, sinh viên, người về hưu trong hơn 20 năm điều hành vừa qua, ông Bình cũng thừa nhận trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, đã có những quyết sách, những hành động dẫn đến kết quả xấu như hiện nay.

Ông cho biết mình đồng tình với việc bị điều chỉ chức danh quản trị, điều hành, sẵn sàng chịu trách nhiệm cá nhân trước các quy định của pháp luật, nhưng ông ước mong khách hàng thông cảm và tiếp tục giao dịch để DongABank có cơ sở phục hồi. Ông mong cổ đông sẽ ủng hộ khi ông đệ trình phương án củng cố, phục hồi hoạt động của ngân hàng.

"Mong tập thể cán bộ nhân viên biến lo lắng thành hành động tiếp tục phát triển năng lực cá nhân của mình để góp phần xây dựng một DongABank tốt hơn trong tương lai. Một lần nữa, tôi cúi đầu nhận lỗi trước tất cả mọi người và thành thật xin lỗi gia đình tôi, những người thân và tất cả mọi người", ông viết.

Chia sẻ với VnExpress, ông Bình nhắc lại nhiều lần việc chịu trách nhiệm cá nhân và khát khao vực dậy DongABank. "Tự đáy lòng tôi muốn nói lời xin lỗi với tất cả mọi người. Nói được ra như vậy, tôi thấy phần nào thanh thản hơn", ông nói.

Bức thư của ông Trần Phương Bình
Ông Bình viết thư tay, gửi tới VnExpress để bày tỏ tâm tư với khách hàng, cổ đông cũng như cán bộ nhân viên ngân hàng. Ảnh: Lệ Chi

Ông Trần Phương Bình đảm nhận chức vụ Tổng giám đốc DongABank từ năm 1998 và là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị nhà băng này từ 2013 đến nay. Ông Bình sinh năm 1959, là cử nhân kinh tế, nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy kinh tế, trước khi chuyển sang gây dựng và dẫn dắt Ngân hàng Đông Á phát triển trong hơn 23 năm qua.

Là một thầy giáo gắn bó 8 năm liền trên bục giảng, bất ngờ rẽ sang kinh doanh, tưởng chừng là điều rất khó thích ứng nhưng ông Bình đã vượt qua và trở thành một CEO bản lĩnh trên thị trường ngân hàng. Từ một ngân hàng không tên tuổi với số vốn điều lệ vỏn vẹn 20 tỷ đồng, ông Bình và các đồng sự đã định vị được thương hiệu DongABank với một mô hình ngân hàng bán lẻ, quy mô vốn năm 2014 là 5.000 tỷ đồng, dự kiến lên 10.000 tỷ trong vài năm tới. DongABank được xem là một trong những nhà băng hàng đầu về mảng dịch vụ thẻ và là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam tự chế tạo ra được máy ATM bán vàng tự động, đưa vào hoạt động các dòng ATM lưu động, các buồng Auto Banking thế hệ mới có chức năng nhận tiền mặt trực tiếp lớn nhất Việt Nam...

Ông Bình vốn nổi tiếng với phương châm điều hành "Đi chậm mà chắc", không chạy đua theo chỉ tiêu, mà quên đi quản trị rủi ro. Đó cũng chính là quan điểm trong xây dựng chiến lược phát triển của DongABank và giúp nhà băng này đứng vững trong bối cảnh kinh tế khó khăn nhiều năm trước đó.

Tuy nhiên, giai đoạn 2008 - 2012, ban lãnh đạo Ngân hàng Đông Á có dấu hiệu đi chệch hướng khi lơ là khách hàng tiểu thương và lao mạnh vào một số lĩnh vực nóng như bất động sản để đẩy mạnh tín dụng. Lúc đó, ngân hàng giao chỉ tiêu xuống cho từng chi nhánh, phòng giao dịch và tiếp nhận nhiều khách hàng lớn nhưng tài chính không ổn. Mặt khác, đây là giai đoạn bất động sản bắt đầu đóng băng khiến nợ xấu phát sinh và cuốn Ngân hàng Đông Á vào vòng xoáy.

“Cú trượt chân” nợ xấu này là một trong những nguyên nhân khiến nhà băng bị thanh tra và nhận quyết định kiểm soát đặc biệt vào chiều 13/8, dù DongA Bank không phải là cái tên được nhắc tới trong lần đầu Ngân hàng Nhà nước công bố kế hoạch tái cơ cấu toàn diện hệ thống.

Vợ chồng ông Bình cùng các cổ đônggây dựng DongABank từ năm 1992, với phương châm "Đi chậm mà chắc". Ảnh: Lệ Chi

​Năm 2014, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 35 tỷ đồng, giảm 96% so với năm 2013. Với kết quả trên, DongABank không trả cổ tức cho cổ đông. Tăng trưởng tín dụng là 1% (cho vay tổ chức tín dụng trong nước tăng 73% trong khi cho vay khách hàng giảm 2,26%) và nợ xấu là 3,7%.

Trước khi xảy ra những biến cố trên, Ngân hàng Đông Á đã đưa ra bài toán tái cơ cấu toàn diện cho ngân hàng, trong đó, có tính mua bán sáp nhập với Ngân hàng An Bình (ABBank) nhưng bất thành vì nhiều cổ đông lớn không đồng ý. Sau đó là quyết định phát hành thêm 100 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư là Công ty Kinh Đô (KIDO - KDC) để nâng vốn từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng.

Gần nhất, Tổng giám đốc Trần Phương Bình cho hay, ngân hàng đang trong giai đoạn tái cơ cấu và đã có văn bản xin Thủ tướng cho phép kéo dài thời gian đến cuối năm để xây dựng đề án cơ cấu lại. Theo ông, có hai phương án chính là tăng cường xử lý nợ xấu và bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, trong đó phương án hai là giải pháp tốt nhất. Trong kế hoạch tăng vốn này, mới đây lãnh đạo Ngân hàng Đông Á có dự định bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài với tỷ lệ tới 49% và hỗ trợ tài chính để nhà băng xử lý nợ xấu. 

Lệ Chi

vnexpress

 

Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) bị đặt trong tình trạng kiểm soát đặc biệt và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải chỉ định Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cử người vào nắm giữ các vị ...

Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) bị đặt trong tình trạng kiểm soát đặc biệt và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải chỉ định Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cử người vào nắm giữ các vị trí điều hành chủ chốt nhằm đảm bảo thanh khoản cũng như quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền.

* Ngân hàng Đông Á: Cổ đông không được chuyển nhượng cổ phần từ 14/08

* Ông Trần Phương Bình bị đình chỉ chức TGĐ DongABank

Người ta tự hỏi chuyện gì đã xảy ra ở Đông Á - một trong những tổ chức tín dụng cổ phần hàng đầu về công nghệ thẻ và dịch vụ ngân hàng bán lẻ? Cho đến nay Đông Á vẫn là ngân hàng Việt Nam duy nhất có thể làm ra (xin nói là “làm ra” chứ không phải lắp ráp, tức là sở hữu công nghệ) máy ATM có chức năng bán vàng tự động. Còn những nghiệp vụ như gửi tiền qua ATM, đổi ngoại tệ (đô la Mỹ) ra tiền đồng và những chức năng khác, Đông Á đã áp dụng từ lâu. Năm 2005 khi mà công nghệ thẻ của các ngân hàng khác còn rất đơn giản, Đông Á đã có chuyên gia tầm cỡ quốc tế về thẻ. Họ mời những Việt kiều giỏi đã từng làm việc lâu năm cho CitiBank về phụ trách trung tâm thẻ.

Đông Á cũng từng là ngân hàng Việt duy nhất nằm trong mối quan tâm của CitiBank khi năm 2006-2007 họ đàm phán bán cổ phần cho đối tác Mỹ này. Phía CitiBank cử một đoàn chuyên gia 60 người dày dạn kinh nghiệm từ Trung Quốc và các nước khu vực sang thương lượng với Đông Á. Cuộc “hôn nhân” lẽ ra đã có thể kết thúc tốt đẹp nếu Đông Á chấp nhận giá chào mua 48.000 đồng/cổ phiếu của CitiBank, chứ không phải mức 60.000 đồng/cổ phiếu mà họ đòi hỏi.

Ngày ấy Đông Á nằm trong tốp ba ngân hàng cổ phần, ngang ngửa với ACB và Sacombank. Đông Á không chủ trương mở rộng mạng lưới, mà tập trung “đào sâu cuốc bẫm” mảng bán lẻ với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa. Cho đến ngày bị kiểm soát đặc biệt, họ có 7 triệu khách hàng, con số mà nhiều ngân hàng cổ phần mơ ước. Riêng mảng huy động vốn, Đông Á cũng rất khá. Lãi suất tiết kiệm cả ngoại tệ lẫn tiền đồng của ngân hàng bao giờ cũng thấp hơn các đồng nghiệp chút đỉnh, tỷ giá mua bán ngoại tệ không cạnh tranh, nhưng họ có tỷ lệ tiền gửi của dân cư cao. Họ cũng không chạy đua tín dụng, không ào ạt tung vốn ra thị trường. Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2014, đến cuối năm ngoái dư nợ tín dụng của Đông Á chỉ 50.897 tỉ đồng, trong khi tổng vốn huy động lên tới 77.417 tỉ đồng, tức tỷ lệ cho vay/huy động 65,7%, rất thấp.

Trong cuộc trao đổi gần đây với người viết bài này, một quan chức cấp cao của NHNN “bật mí” Đông Á đã “trượt chân” vì kinh doanh vàng và không loại trừ khả năng kinh doanh vàng tài khoản ở nước ngoài.

Ai đó nói rằng Đông Á nhào vô cho vay bất động sản, dẫn đến nợ xấu cao là võ đoán. Đông Á có những khoản tài trợ bất động sản như dự án tòa nhà M&C trên đường Hàm Nghi, quận 1, TPHCM hay cho Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt vay, nhưng đa số các khoản vay ấy đều có thể tái cơ cấu.

Tòa nhà Hàm Nghi là cho vay hợp vốn với 3-4 ngân hàng và tài sản thế chấp có thể xử lý được bởi không ít đối tác cả trong và ngoài nước muốn mua lại dự án. Ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc Đông Á, trong nhiều năm, là dân tài chính thứ thiệt, gắn bó cả đời với ngân hàng, làm ngân hàng, chứ không phải dạng đầu cơ buôn bán. Ông và các thành viên ban giám đốc tương đối bảo thủ trong tín dụng, cho vay có thẩm định cân nhắc. Nếu ai đã một lần vay tiền của Đông Á, đều thấy các thủ tục được tiến hành nghiêm chỉnh theo quy định, và có lẽ vì vậy nên chậm, hơi mất thời gian.

Cái gì, nghiệp vụ nào, lĩnh vực hoạt động nào đã khiến Đông Á lâm vào tình trạng không lạc quan hiện nay? Những năm gần đây ngân hàng phải trích lập dự phòng rủi ro cao cho nợ xấu, dẫn đến lợi nhuận teo tóp, cổ đông không có cổ tức. Các đợt tăng vốn đều không thành công. Phải chăng Đông Á nhiều khả năng đã bị mất vốn vào một khe cửa hẹp nào đó?            

Những nhà phân tích chuyên đọc báo cáo tài chính thắc mắc vì sao Đông Á lại để một khoản tiền huy động được “rong chơi” nhiều đến thế, tới 26.520 tỉ đồng trong khi các tổ chức tín dụng chỉ để tầm 10-15% vốn huy động cho dự trữ bắt buộc và dự phòng thanh khoản, tức 7.000-10.000 tỉ đồng là đủ? Số tiền huy động được để không ấy bù đắp cho khoản nào đây? Xin thưa, đó là vàng! Trong cuộc trao đổi gần đây với người viết bài này, một quan chức cấp cao của NHNN “bật mí” Đông Á đã “trượt chân” vì kinh doanh vàng và không loại trừ khả năng kinh doanh vàng tài khoản ở nước ngoài.

Đông Á cũng giống như ACB trước đây đã nằm trong nhóm 5 ngân hàng được tham gia “chiến dịch vàng” nhằm bình ổn thị trường nội địa và họ được phép kinh doanh vàng tài khoản nước ngoài. Chưa kể Đông Á có cổ đông tổ chức là Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) hiện nắm giữ chừng 10% cổ phần Đông Á, nên việc kinh doanh vàng có một số điểm thuận lợi. Tuy nhiên thị trường vàng quốc tế khốc liệt và chỉ cần một vài phán đoán sai về xu hướng, sự trả giá trở nên không thể cứu vãn được. Đông Á đã “ngã” chủ yếu vì vàng.

Đại diện NHNN nhận xét Đông Á có nền tảng ngân hàng cơ bản tốt nên không khó để khôi phục. Tập đoàn Kinh Đô và một số đối tác khác, trong trường hợp muốn tham gia vào Đông Á, có thể phải bỏ vào 3.000-5.000 tỉ đồng. Thị trường ngờ rằng nhu cầu phải đầu tư số tiền lớn đến mức đó đã khiến Kinh Đô suy tính lại.

Giống như một số ngân hàng gặp phải “sự cố”, NHNN thông qua BIDV đang hỗ trợ Đông Á về mọi mặt từ nghiệp vụ kỹ thuật đến thanh khoản. Lợi ích người gửi tiền chắc chắn được đảm bảo. Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV, cho TBKTSG biết trước mắt BIDV có đủ nguồn lực để hỗ trợ Đông Á hoạt động bình thường, còn việc liệu Đông Á có hợp nhất vào BIDV, quyền quyết định thuộc về NHNN. Sau khi tham khảo ý kiến của các nguồn tin đáng tin cậy, chúng tôi mạnh dạn dự đoán Đông Á với nội lực sẵn có, sau cơn “sóng gió” sẽ trụ lại như một tổ chức tín dụng cổ phần mà không sáp nhập, cập vào một bến bờ ngân hàng nào đó.

Hải Lý

tbktsg

Theo thông báo của HĐQT, cổ đông Ngân Hàng TMCP Đông Á (DongABank) không được chuyển nhượng cổ phần từ 13h00 ngày 14/08/2015.

Theo thông báo của HĐQT, cổ đông Ngân Hàng TMCP Đông Á (DongABank) không được chuyển nhượng cổ phần từ 13h00 ngày 14/08/2015.

Trong trường hợp đặc biệt, Ngân hàng nhà nước sẽ xem xét việc chuyển nhượng cổ phần trên cơ sở đề xuất của Ban Kiểm soát đặc biêt.

Thông báo được ký vào ngày 14/08/2015, do ông Trần Phương Bình, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc ký.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phát đi thông báo công bố kết luận thanh tra với Ngân hàng TMCP Đông Á (EAB) và quyết định kiểm soát đặc biệt với ngân hàng này từ ngày 13/08/2015.

Ngày 20/08 vừa qua, NHNN đã công bố Quyết định số 01/QĐ-BKSĐB-DAB đình chỉ chức danh Tổng giám đốc của ông Trần Phương Bình và Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) của bà Nguyễn Thị Ngọc Vân.

Xem thêm:

* DongABank: NHNN miễn nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt, cử BIDV sang điều hành

* DongABank lên tiếng sau khi bị kiểm soát đặc biệt

* BIDV chưa tính chuyện mua lại DongABank

* Ông Trần Phương Bình bị đình chỉ chức TGĐ DongABank

Mỹ Hà

Chưa đầy một tháng sau khi phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2015 của Ngân hàng TMCP Đông Á diễn ra, ngân hàng rơi vào kiểm soát đặc biệt. Những ngày này, người dân, giới ngân hàng hỏi nhau: ...

Chưa đầy một tháng sau khi phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2015 của Ngân hàng TMCP Đông Á diễn ra, ngân hàng rơi vào kiểm soát đặc biệt. Những ngày này, người dân, giới ngân hàng hỏi nhau: Các cổ đông có biết tình hình ngân hàng hay không? họ đã nói gì?

* DongABank: NHNN miễn nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt, cử BIDV sang điều hành

 

Cổ đông chất vấn Hội đồng quản trị tại Đại hội đồng cổ đông của Ngân hàng Đông Á hôm 21-7-2015. (Ảnh: HP)

Dưới đây là không khí tại đại hội này và những suy nghĩ của cổ đông chúng tôi ghi nhận tại thời điểm diễn ra sự kiện, ngày 21-7-2015 ở TPHCM.

Không hiểu vô tình hay hay cố ý, đại hội đồng cổ đông của hai ngân hàng Đông Á (DongABank) và Eximbank sau thời gian dài bị hoãn lùi xa mùa đại hội đồng cổ đông lại diễn ra cùng ngày, cùng thời gian và cùng ở Trung tâm hội nghị White Palace. Buổi sáng diễn ra sự kiện, trời đổ mưa, nhưng cổ đông vẫn tụ tập đông nghẹt tại khu sảnh chung nơi các cổ đông làm thủ tục ‘check in’ đại hội.

Có giận, có thương

Mấy cổ đông lớn tuổi gặp nhau uống ly nước bên hành lang hội nghị rôm rả bắt tay chào hỏi: “Lâu ngày quá anh ha, mọi năm tháng Tư gặp nhau năm nay tới tháng Bảy mới được thấy mặt”. Rồi họ bảo nhau hôm nay lạ quá, đường kẹt xe cứ như cả thành phố đi họp đại hội cổ đông. Họ đến đại hội nhưng với tâm trạng không mong chờ hy vọng nhiều tin tốt lành, vì đã nghe nhiều tin đồn về sức khỏe Đông Á không tốt, làm ăn không thuận lợi.

Một cổ đông đầu đã bạc làm một bài phân tích ‘rào rào’ rằng tình hình Đông Á hiện khó khăn về nợ xấu do kinh doanh vàng, cho vay ra sao, chắc không sáp nhập với An Bình (Ngân hàng TMCP An Bình - ABBank) nữa rồi. Biết vậy hồi xưa Citi (Tập đoàn ngân hàng Mỹ Citi group) họ trả giá “7 chấm” (70.000 đồng/cổ phần) bán cho Citi có phải không có ngày Đông Á khó khăn vì nợ xấu như hôm nay. Hồi đó Đông Á đòi tới 10 chấm, mà Citi chỉ trả có 7 chấm.

Trớ trêu thay, giờ đây Đông Á đang xoay sở tìm lối ra tốt cho tương lai thì Citi đang tiến hành các thủ tục cuối cùng mở ngân hàng 100% vốn tại Việt Nam. Tầm nhìn của Citi với thị trường Việt Nam vẫn tiếp tục thành hình hài thì các ngân hàng trong nước lại dường như bế tắc về hướng đi sắp tới.

“Thời gian và cơ hội không chờ đợi một ai. Làm nghề ngân hàng, không nhìn rõ, nhìn rộng thật khó mà tồn tại”, người đứng cạnh bình luận… Bà con cổ đông túm tụm xung quanh ông gật gù lắng nghe. Người than đen đủi quá có chút tiền đầu tư thì lại không có cổ tức, người kêu biết vậy hồi đó mua đất. Một cổ đông nữ đầu cũng đã bạc nói: “Các con tôi cũng làm ngân hàng, nên tôi mới mua cổ phần Đông Á, nhưng thôi đừng nghĩ vậy, thời buổi này ai mà chẳng mất tiền...”

Cô V, một cổ đông đã 63 tuổi của Đông Á kể cô từng làm việc với ban điều hành ngân hàng một thời gian dài, rồi thấy ban điều hành giỏi, ngân hàng tốt, từng có mạng lưới khách hàng rất đông đảo và mạng lưới ATM rất mạnh ở TPHCM nên cô mua cổ phần gần 10 năm nay. Cô cũng buồn vì mỗi năm ngân hàng làm ăn kém đi, cổ tức ba năm nay không có, nhưng quan trọng hơn là sức đề kháng của ngân hàng còn yếu. Ngồi nghe các cổ đông chất vấn và trách móc ban điều hành tại sao để ngân hàng tới nông nỗi ấy? Nếu không phát huy được năng lực đề nghị các ông, bà nên xin rút để thế hệ sau trẻ hơn, giỏi hơn có cơ hội phát huy năng lực...

Cô nói đúng là nhìn thấy đại diện HĐQT phân trần cũng thông cảm vì làm ngân hàng đâu còn dễ như hồi xưa, cứ mở chi nhánh là có tiền. Nhưng thương thì thương mà vẫn phải giận. Nhiều khi không biết trách ai để ngân hàng đến nỗi này?

Nghe cổ đông khác hỏi: “Cơ quan quản lý có cảnh báo không, cảnh báo đến đâu, nếu cảnh báo rồi sao lãnh đạo ngân hàng vẫn làm? Vẫn để ngân hàng thua lỗ trong khi cổ đông nhỏ lẻ ngoài ngân hàng luôn là người biết sau cùng”, lãnh đạo ngân hàng và đại diện NHNN đều không trả lời được. Cô V thở dài: “Biết trách ai, kiện ai đây?”... Đi họp đại hội thì cứ đi nhưng các cổ đông cũng không hy vọng các câu hỏi của họ được trả lời rõ ràng đầy đủ. “Đi không được ở cũng không xong, tiền bỏ vào cổ phiếu cả trăm triệu, có người cả tỷ nay muốn bán cũng có ai mua đâu mà bán”.

Một mùa hè nóng

Trong khi đó, bên ngoài đại hội, giới ngân hàng gặp gỡ ở quán ăn, quán cà phê, câu đầu tiên họ hỏi nhau: “Tình hình Exim sao rồi? Đông Á có gì mới không?”. Người lắc đầu. Người dự đoán tình huống A là thế này, B chắc thế kia.

Không khí cuối mùa hè năm nay với giới ngân hàng quả là “nóng nực”. “Lần đầu tiên tôi thấy cổ đông mắng lãnh đạo ngân hàng Đông Á và Exim ghê quá! Đại hội cổ đông hôm nay đúng là đi vào lịch sử ngành ngân hàng”, họ bình luận với nhau. Nhìn người nghĩ đến ta, làm ngân hàng ai mà không lo lắng nếu ngày nào đó mình cũng bị cổ đông trách mắng, có ai vui bao giờ. Mấy năm qua, có không ít người làm ngân hàng nhiều năm sau những vụ bắt bớ phải ra khỏi ngành ngân hàng đã đành, có những người âm thầm lặng lẽ rút lui và nay vẫn đang có những người khác bộc bạch “Mình cũng chỉ làm vài năm nữa rồi về đi dạy học hoặc kiếm việc gì đỡ sóng gió hơn. Bon chen mệt lắm rồi!”.

Một tổng giám đốc ngân hàng xin không nêu tên chia sẻ với chúng tôi, tâm trạng của họ những ngày này bên cạnh việc quan sát, theo dõi và nghe ngóng các động thái của ngân hàng bạn, các động thái của cơ quan ra chính sách để điều chỉnh hành động của ngân hàng mình cho kịp thời phần mất nhiều công sức nhất vẫn là xử lý nợ. Nếu trước kia việc xử lý nợ trả chậm, nợ khó đòi có phó tổng phụ trách riêng thì nay có những vụ việc đích thân tổng giám đốc chỉ đạo và họp luôn với khách hàng.

Ông nói ai nói làm sếp ngân hàng sướng là không hiểu gì về ngân hàng. Những ngày này họ một phần vì lo lắng không biết cuối năm kết quả kinh doanh ra sao, làm sao để kiếm nguồn thu cho ngân hàng, một phần lo bám sát các yêu cầu của cơ quan quản lý NHNN, thực hiện các chế độ báo cáo rất dày đặc với cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng, chưa kể những yêu cầu đột xuất. “Các ngân hàng nếu trước kia chỉ tập trung làm những gì họ nghĩ kiếm ra tiền thì nay chỉ làm những việc mà NHNN cho phép và thứ đến mới là bán những gì khách hàng cần”, ông nói.

Một người làm việc lâu năm trong nghề ngân hàng nói hiện ông chia “trạng thái” của ngân hàng làm ba nhóm: cố gắng để sống, chủ động để sống và chủ động để sống tốt. Nhưng nhóm nào cũng có cái lo của nhóm đó. Tín dụng theo như báo cáo của NHNN đã và đang tăng mạnh, theo logic tín dụng đẩy ra thì ngân hàng có lời nhưng nay các ngân hàng không thể lạc quan vì nguy cơ nợ xấu mới có thể phát sinh rất dễ. “Kinh tế vĩ mô nhìn số thì đẹp đấy mà tôi cảm thấy rất mong manh. Chỉ số kinh tế thì tăng như vậy nhưng cảm nhận của người bơi trong dòng chảy đó thì khác… Chưa có những yếu tố then chốt để chúng tôi lạc quan lại. Tiền vẫn có đấy nhưng rủi ro vẫn hiện hữu”, ông bày tỏ.

Nhìn lại hai đại hội đồng cổ đông sóng gió tuần qua và bầu không khí nóng nực của nghề ngân hàng mùa hè này, một điều rất dễ nhận thấy là không phải cứ có tiền gom nhiều cổ phiếu ngân hàng là làm chủ, làm được ngân hàng, vậy mà vẫn có nhiều người có vẻ chưa “thấm thía”. Một “banker” khác cho rằng NHNN khi phê duyệt nhân sự mới ở các ngân hàng thương mại, mà đó là nhóm người sẽ thế chỗ một phần nhóm chủ ngân hàng thế hệ I đã và đang lùi ra phải có các quy chuẩn “Code of conduct” (Quy tắc đạo đức hành xử) rất rõ ràng và cụ thể về các hành vi, rằng điều gì người tham gia điều hành ngân hàng được phép và không được phép làm, a, b, c ghi rõ ra… “Điều này đã nói nhiều năm song vẫn chưa làm được. Lòng tin ấy, chỉ còn một chút này thôi!”, vị tổng giám đốc thở dài.

Hồng Phúc

tbktsg

Được chỉ định tham gia Ban Kiểm soát đặc biệt Ngân hàng Đông Á, đại diện BIDV cho rằng nhà băng này có thể phục hồi, dựa trên nền tảng công nghệ, mạng lưới tốt vốn có...

Được chỉ định tham gia Ban Kiểm soát đặc biệt Ngân hàng Đông Á, đại diện BIDV cho rằng nhà băng này có thể phục hồi, dựa trên nền tảng công nghệ, mạng lưới tốt vốn có...

Trao đổi với báo chí sau khi Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được Ngân hàng Nhà nước chỉ định tham gia vào Ban Kiểm soát đặc biệt Ngân hàng Đông Á (DongABank), Phó tổng giám đốc BIDV Lê Kim Hoà tự tin khi đánh giá cơ hội phục hồi của nhà băng này.

Vì sao BIDV tham gia vào Ban Kiểm soát đặc biệt Ngân hàng Đông Á, thưa ông?

Ông Lê Kim Hoà - Phó tổng giám đốc BIDV.

- BIDV tham gia theo chỉ định của Ngân hàng Nhà nước, điều này phù hợp với quy định của pháp luật và của ngành.

Thông tư 07/2013 ngày 14/3/2013 nêu rõ trường hợp kiểm soát đặc biệt tổ chức tín dụng, theo đó "thành viên Ban Kiểm soát là cán bộ của Ngân hàng Nhà nước, của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, các chuyên gia ngân hàng, cán bộ của các ngân hàng khác do Ngân hàng Nhà nước trưng tập".

BIDV là ngân hàng có sở hữu cổ phần áp đảo của Nhà nước, đồng thời đã có kinh nghiệm trong xử lý các tổ chức tín dụng trước đây như Ngân hàng Nam Đô năm 1999; hỗ trợ hợp nhất 3 ngân hàng Đệ Nhất, Tín Nghĩa, SCB năm 2011 và gần đây là nhận sáp nhập MHB.

Ban Kiểm soát đặc biệt sẽ thực hiện những việc gì tại Ngân hàng Đông Á?

- Chúng tôi có bốn việc cần phải làm. Đầu tiên và quan trọng nhất là đảm bảo thanh khoản của DongABank, bảo vệ và đảm bảo lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, tạo sự ổn định của hệ thống và ổn định kinh tế-xã hội TP HCM.

Thứ hai là kiểm soát chặt chẽ Ngân hàng Đông Á theo quy định pháp luật, tức là theo đúng quy định về kiểm soát đặc biệt một tổ chức tín dụng. Thứ ba là đánh giá thực trạng hoạt động, có biện pháp xử lý theo quy định và cuối cùng là cơ cấu lại và ổn định hoạt động của DongABank.

Ông đánh giá như thế nào về triển vọng của Ngân hàng Đông Á?

- Hiện tại chúng tôi chưa có đầy đủ thông tin để có thể đưa ra đánh giá chính xác thực trạng của nhà băng này nên e rằng đưa ra đánh giá về triển vọng lúc này là hơi sớm.

Tuy nhiên, như BIDV được biết, Ngân hàng Đông Á có 7 triệu khách hàng; trên 220 chi nhánh, phòng giao dịch; phát triển tương đối tốt dịch vụ ngân hàng bán lẻ, đặc biệt dịch vụ thẻ của Đông Á dựa trên hệ thống công nghệ hiện đại. Trên nền tảng đó, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước và BIDV, chúng tôi tin Đông Á sẽ có cơ hội phục hồi, phát triển sau khi khắc phục những khó khăn hiện tại.

BIDV tính toán thế nào về khả năng mua lại hay sáp nhập Ngân hàng Đông Á?

- Chúng tôi chỉ cử nhân sự tham gia vào Ban Kiểm soát đặc biệt và cử cán bộ có năng lực, trình độ chuyên môn đảm nhiệm một số vị trí lãnh đạo chủ chốt của Đông Á để quản trị, điều hành theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Việc tham gia này không ảnh hưởng đến nguồn lực kinh doanh của BIDV.

Sau khi hỗ trợ DongABank khắc phục xong những tồn tại, tiếp theo như thế nào chúng tôi sẽ tiến hành theo chủ trương chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Hiện tại BIDV chưa tính đến phương án mua lại, sáp nhập Đông Á.

Kỳ Duyên

vnexpress

Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) vừa có thông báo về tình hình hoạt động của ngân hàng sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố thông tin về việc thanh tra toàn diện và sẽ tiến hành đình chỉ, miễn ...

Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) vừa có thông báo về tình hình hoạt động của ngân hàng sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố thông tin về việc thanh tra toàn diện và sẽ tiến hành đình chỉ, miễn nhiệm quyền và nghĩa vụ của một số lãnh đạo chủ chốt ngân hàng. Đồng thời DongABank bị đưa vào danh sách kiểm soát đặc biệt, NHNN sẽ cử cán bộ từ BIDV sang giữ một số vị trí chủ chốt để điều hành, quản trị, kiểm soát DongABank.

*DongABank: NHNN miễn nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt, cử BIDV sang điều hành

Theo DongABank, ngân hàng đã tiếp nhận kết quả chính thức từ Ban Thanh tra NHNN vào ngày 13/8 về công tác thanh tra DongABank từ 2011 đến 30/7/2014.

Từ 01/8/2014 tới nay, DongABank đã tích cực thực hiện các biện pháp triệt để để giải quyết các vấn đề tồn đọng.

Hiện tại, lãnh đạo ngân hàng và nhân sự vẫn đang tập trung công tác và tích cực hợp tác, tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu, kiến nghị từ NHNN trong việc thực hiện các giải pháp cần thiết để đảm bảo hoạt động an toàn của DongABank.

DongABank cho biết, ngân hàng cam kết bảo đảm tính thanh khoản. NHNN cũng khẳng định sẽ hỗ trợ DongABank triển khai đồng bộ các giải pháp cần thiết nhằm đảm bảo hoạt động của ngân hàng được an toàn và bảo vệ đầy đủ quyền lợi của người gửi tiền, các quyền, nghĩa vụ kinh tế của các bên liên quan.

Minh An

Ngân hàng Nhà nước công bố Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) có nhiều vi phạm pháp luật và sẽ miễn nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt, cử BIDV sang điều hành tại Ngân hàng này.

[Bài cập nhật]

Ngân hàng Nhà nước công bố Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) có nhiều vi phạm pháp luật và sẽ miễn nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt, cử BIDV sang điều hành tại Ngân hàng này.

* DongABank lên tiếng sau khi bị kiểm soát đặc biệt

* KIDO sẽ không đầu tư vào DongABank

* ĐHĐCĐ DongABank: KDC muốn góp vốn với tỷ lệ tối đa mà NHNN cho phép

* Ai muốn mua một nửa Ngân hàng Đông Á?

Theo đó, NHNN cho biết đã tiến hành thanh tra toàn diện DongABank, kết quả thanh tra giai đoạn 2012 trở về trước Ngân hàng đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và hoạt động của DongABank.

Ngày 13/08/2015, NHNN đã công bố kết luận thanh tra DongABank và quyết định kiểm soát đặc biệt đối với Ngân hàng này. NHNN sẽ miễn nhiệm, đình chỉ nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt của DongABank và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân tại DongABank vi phạm pháp luật gây thất thoát tài sản của Nhà nước và nhân dân.

NHNN cho biết sẽ chọn và cử những cán bộ từ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV (HOSE: BID) đảm nhiệm một số vị trí lãnh đạo chủ chốt để điều hành, kiểm soát DongABank.

Nhân sự và cổ đông chủ chốt của DongABank

Được biết, danh sách HĐQT DongABank giai đoạn 2010-2011 gồm ông Phạm Văn Bự (Chủ tịch), bà Vũ Thị Vang, ông Đặng Phước Dừa, ông Trần Phương Bình, ông Trang Thành Sương, ông Nguyễn Đình Trường, ông Trần Văn Đình. Đến năm 2012 bầu bổ sung thêm ông Cao Sỹ Kiêm.

Sau một số biến động về nhân sự cấp cao tại Ngân hàng này, đến giữa năm 2015, danh sách thành viên HĐQT của DongABank gồm ông Cao Sỹ Kiêm (Chủ tịch), ông Trần Phương Bình, bà Vũ Thị Vang, ông Nguyễn Đình Trường, ông Trần Văn Đình, ông Trang Thành Sương, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến.

Trong đó, ông Trần Phương Bình nắm giữ 15 triệu cp DongABank (3%), tính thêm cả những người có liên quan thì tổng sở hữu của nhóm ông Trần Phương Bình là hơn 48.5 triệu cp, tương đương tỷ lệ sở hữu 9.7% vốn tại DongABank.

Bên cạnh đó còn có các cổ đông tổ chức khác như Công ty TNHH MTV XD và KD Nhà Phú Nhuận nắm hơn 10.7 triệu cp (2.14%), Công đoàn Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) nắm gần 3.9 triệu cp (0.77%). Liên quan đến PNJ, Chủ tịch của Công ty này là bà Cao Thị Ngọc Dung - đồng thời cũng là vợ của ông Trần Phương Bình.

Ngoài ra, theo báo cáo quản trị năm 2013 của DongABank, Văn phòng Thành ủy Tp.HCM cũng là cổ đông lớn tại DongABank nắm gần 34.4 triệu cp (6.87%) với đại diện là ông Phạm Văn Bự. Sau khi ông Phạm Văn Bự rút lui, Văn phòng Thành ủy Tp.HCM chưa có người thay thế tại DongABank.

Tại sự kiện gần đây của Ngân hàng là ĐHĐCĐ thường niên năm 2015 vào cuối tháng 6/2015, DongABank công bố đối tác chiến lược mới CTCP Tập đoàn KIDO (KDC) sẽ góp vốn 1,000 tỷ đồng trong đợt tăng vốn sắp tới. Tuy nhiên, sau đó theo thông tin từ báo chí cho biết phía KIDO đã quyết định không mua 1,000 tỷ đồng cổ phần này.

Anh Đức

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng