Hiện nay doanh nghiệp (DN) Việt Nam phải nhập khẩu linh kiện với mức thuế suất khá cao 15%-18% khiến chi phí sản xuất ô tô tại Việt Nam cao hơn nhiều so với Thái Lan và Indonesia.

Hiện nay doanh nghiệp (DN) Việt Nam phải nhập khẩu linh kiện với mức thuế suất khá cao 15%-18% khiến chi phí sản xuất ô tô tại Việt Nam cao hơn nhiều so với Thái Lan và Indonesia.

Để có cơ sở cho áp dụng các chính sách ưu đãi, khuyến khích DN nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng tạo ra trong nước, Bộ Công Thương đã kiến nghị Chính phủ giao Bộ Tài chính rà soát, điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi với linh kiện, phụ tùng ô tô.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đề nghị điều chỉnh các chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi, bổ sung Luật Thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt. Đây được xem là giải pháp cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô trong nước.

Theo đó hiện nay các nhà sản xuất ô tô Việt Nam vẫn phải nhập khẩu phần lớn các loại linh kiện. Cùng với đó DN còn phải đóng mức thuế nhập khẩu linh kiện khá cao, 15%-18%. Đây là lý do khiến chi phí sản xuất ô tô tại Việt Nam cao hơn nhiều so với Thái Lan và Indonesia.

Sau năm 2018, khi thuế nhập khẩu từ ASEAN giảm về 0%, các nhà sản xuất ô tô của Việt Nam sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt đối với dòng sản phẩm nhập từ Thái Lan và Indonesia vốn có lợi thế cạnh tranh về chi phí. Trước thực trạng này, một số DN sản xuất trong nước đã đề xuất việc hỗ trợ nhằm cắt giảm chi phí và duy trì sản xuất tại Việt Nam.

Chẳng hạn thay đổi giá tính thuế với xe sản xuất, lắp ráp trong nước áp dụng đến 31-12-2022 và không tính thuế tiêu thụ đặc biệt với linh kiện, phụ tùng nội địa hóa nhằm tăng năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm sản xuất lắp ráp trong nước, khuyến khích các hãng xe nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng được sản xuất trong nước…

Đại diện DN sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước cho rằng việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với những chi tiết mà Việt Nam sản xuất được sẽ tác động tích cực đối với ngành công nghiệp ô tô trong nước; giúp giá thành sản xuất xe trong nước giảm đi và đây là cơ hội lớn để các DN sản xuất, lắp ráp xe trong nước cạnh tranh được với các nhà sản xuất xe từ nước ngoài.

"Cạnh tranh được về giá cũng tạo điều kiện để các DN trong nước có cơ hội tăng tỉ lệ nội địa hóa các chi tiết, sản phẩm đối với ô tô" - đại diện một DN cho biết.

http://plo.vn/kinh-te/giam-thue-gia-o-to-trong-nuoc-se-giam-manh-717037.html

Chính sách tăng giá tính lệ phí trước bạ khiến nhiều người mua xe phải đóng thêm hàng trăm triệu đồng so với trước đây.

Chính sách tăng giá tính lệ phí trước bạ khiến nhiều người mua xe phải đóng thêm hàng trăm triệu đồng so với trước đây.

Gần đây Bộ Tài chính ban hành Quyết định 942/2017 điều chỉnh bảng giá tính lệ phí trước bạ (LPTB) với ô tô, xe máy áp dụng từ ngày 24-5. Quyết định này bổ sung giá tính LPTB của 135 loại ô tô chín chỗ trở xuống nhập khẩu; 19 loại ô tô chín chỗ trở xuống lắp ráp trong nước; hai loại ô tô điện nhập khẩu và nhiều loại xe khác.

Người tiêu dùng chịu thiệt

Anh Duy Tiến (Bình Tân) vừa mua chiếc Toyota Fortuner. Dòng xe này giá tính LPTB cũ là 950 triệu đồng, nay tăng lên đến 1,149 tỉ đồng theo điều chỉnh mới của Bộ Tài chính. “Thay vì chỉ đóng trước bạ 95 triệu đồng/xe như trước kia thì tôi phải đóng gần 115 triệu đồng. Rõ ràng người mua xe đã bị thiệt hại do phải trả thêm tiền so với quy định trước đây” - anh Tiến cho biết.

Ông Trần Tấn, đại diện một đơn vị kinh doanh ô tô nhập khẩu, chỉ rõ: Xe chính hãng đã có giá chính hãng đưa ra. Khi các hãng xe giảm 5%, 10% hay 15% giá bán, khách hàng sẽ được giảm LPTB tương ứng. Thế nhưng nếu mức giảm giá dưới 20% thì Bộ Tài chính sẽ không cập nhật trong bảng giá tính LPTB. Điều này khiến người mua xe chịu thiệt do vẫn phải đóng LPTB theo giá xe chưa được giảm.

Theo Bộ Tài chính, việc xây dựng bảng giá tính LPTB toàn quốc nhằm ngăn chặn trốn thuế. Bởi lâu nay có tình trạng giá bán xe ghi trên hóa đơn rất thấp so với giá thị trường. Về nguyên tắc, lẽ ra các đại lý phải bán xe ra với giá cao hơn so với giá mua xe vào. Thế nhưng đại lý vẫn ghi hóa đơn bán xe với giá y như giá công ty, nếu có chênh lệch thì phần chênh lệch cũng không đáng kể. Điều đó giúp cơ sở kinh doanh trốn được thuế, đồng thời giúp người mua xe giảm được LPTB khi làm thủ tục đăng ký xe.

Tới đây, người mua xe sẽ bị thiệt hại do phải trả thêm tiền lệ phí trước bạ so với quy định trước đây. Ảnh: HTD

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Hiền, phụ trách hệ thống ô tô đã qua sử dụng của hãng Toyota, cho rằng việc ngăn chặn, đánh thuế kiểu nào thì người tiêu dùng cũng chịu thiệt. Bởi tất cả khoản này đều được các hãng xe tính vào giá bán xe, người mua cuối cùng phải gánh chịu.

Bà Hiền cũng cho hay chính sách của Toyota là thống nhất một mức giá toàn quốc. Các đại lý không được bán cao hơn giá của hãng đưa ra. Ví dụ, mẫu xe có giá niêm yết toàn quốc là 1 tỉ đồng thì đại lý hưởng hoa hồng 7%. Đại lý chỉ được bán giá 1 tỉ đồng, không được cao hơn. Đại lý có thể giảm giá bán xe bằng cách tự giảm lợi nhuận của mình.

Đánh người này, trúng người kia

Đại diện một đại lý kinh doanh ô tô nhập khẩu tại TP.HCM cho rằng việc tăng giá tính LPTB một số dòng xe là chủ trương đúng nhằm chống trốn thuế, chống gian lận thương mại. Cụ thể là trường hợp đại lý nhập khẩu xe cũ thường kê khai giá nhập và giá bán thấp để đóng thuế, phí thấp. Ví dụ, một chiếc xe mới có giá 3 tỉ đồng. Xe này qua sử dụng một năm, bán lại giá 2,5 tỉ đồng nhưng người bán và người mua lại thỏa thuận khai giá mua chỉ 1 tỉ đồng để trốn thuế và giảm LPTB.

“Vì vậy Bộ Tài chính tăng quy định giá xe cũ được tính trên giá xe mới trừ đi 5%/năm. Dù anh mua xe cũ với giá nào thì cũng chỉ một công thức tính” - vị này phân tích.

Luật sư Trần Xoa, Giám đốc Công ty Luật Minh Đăng Quang, cũng cho rằng tăng giá tính LPTB nhiều dòng xe đúng là để ngăn chặn trốn thuế. Thế nhưng việc tăng này lại không “đánh” trúng người bán mà “đánh” trúng người mua. Do đó Bộ Tài chính cần có điều chỉnh phù hợp để người mua xe không bị thiệt, đồng thời vẫn ngăn chặn được việc trốn thuế của các đại lý.

Luật sư Xoa phân tích: “Đáng lẽ các hãng xe phải có trách nhiệm đưa ra giá đề xuất sao cho sát giá thị trường nhất. Không thể có chuyện hãng đưa ra giá đề xuất thấp chỉ để mang tính… tham khảo, sau đó các đại lý tung chiêu “hiếm hàng” với một số dòng xe để bán giá trên trời, thu lợi nhuận khủng nhưng lại kê khai thấp để trốn thuế. Nếu đại lý không thực hiện bán đúng giá đề xuất, các hãng cần cắt hợp tác, giao cho các đại lý khác tuân thủ quy định. Các hãng xe phải có trách nhiệm đảm bảo lợi ích mà người mua xe đáng được hưởng”.

Luật sư Xoa cho rằng giải pháp này không ổn định, chỉ mang tính trước mắt. Nhà nước tăng giá tính LPTB thì các hãng xe/đại lý lại tăng giá bán lên với lý do mẫu xe này “hot”, nhiều người mua. Khi đó các đại lý vẫn kiếm thêm lợi nhuận, còn người mua phải trả nhiều tiền hơn.

Mua siêu xe phải đóng LPTB “khủng”

Loại xe dẫn đầu danh sách bổ sung giá tính LPTB của Bộ Tài chính là McLaren 650S Spider với giá tính LPTB lên tới 22,02 tỉ đồng. Một người ở Hà Nội mua xe này nộp LPTB 12%, có thể đóng đến 2,64 tỉ đồng.

Một số siêu xe khác cũng có giá tính LPTB cao chót vót. Cụ thể, Bentley Flying Spur 19,5 tỉ đồng, McLaren 570S 12,6 tỉ đồng và mức đóng LPTB lần lượt là 2,34 tỉ đồng và 1,5 tỉ đồng.

                                ________________________________

10% là mức LPTB chung. Quy định cho phép các tỉnh, thành được quyền áp dụng mức cao hơn nhưng không được quá 50% của mức chung này. Như vậy, mức LPTB cao nhất là 15%.

Hiện phí trước bạ với ô tô dưới 10 chỗ đăng ký lần đầu tại Hà Nội là 12%. Các tỉnh, thành khác áp dụng phổ biến ở mức chung là 10%.

http://plo.vn/kinh-te/quan-ly-kinh-te/moc-bop-them-tram-trieu-khi-mua-o-to-715511.html

Số lượng ô tô nhập khẩu từ Ấn Độ giảm mạnh ba tháng liên tiếp sau một thời gian nhập ồ ạt về Việt Nam với giá rẻ.

Số lượng ô tô nhập khẩu từ Ấn Độ giảm mạnh ba tháng liên tiếp sau một thời gian nhập ồ ạt về Việt Nam với giá rẻ.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng 6-2017 đạt hơn 7.800 xe với tổng giá trị trên 171 triệu USD giảm 22% so với tháng 5-2017. Tính ra trong tháng 6-2017 lượng xe nhập khẩu đã giảm hơn 2.100 xe so với tháng trước đó.

Tính chung sáu tháng đầu năm 2017, tổng lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam đạt 50.990 chiếc với giá trị đạt hơn 1 tỉ USD. Thái Lan vẫn là quốc gia dẫn đầu trong những nước xuất khẩu ô tô vào Việt Nam với số lượng 3.270, xe thấp hơn 636 xe so với tháng trước. Xếp thứ 2 là Indonesia với hơn 1.800 xe, giảm khoảng 900 xe so với tháng trước. Đứng thứ 3 là Trung Quốc với 776 xe nhập khẩu, giảm 106 xe so với lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam.

Đáng chú ý, Ấn Độ từng là một trong 3 quốc gia có số lượng ô tô nhập khẩu lớn nhất vào Việt Nam nhưng trong 3 tháng gần đây liên tiếp sụt giảm. Việc sụt giảm lượng xe nhập khẩu từ quốc gia này khiến Ấn Độ mất đi vị trí thứ 2 trong số các quốc gia nhập khẩu xe vào Việt Nam mà tụt xuống vị trí thứ 7 hoặc thứ 8.

Tuy nhiên tính về giá trung bình của ô tô nhập khẩu, Ấn Độ vẫn là quốc gia có giá trị ô tô nhập khẩu thấp nhất khoảng 8.800 USD (tương đương 199 triệu đồng/xe).  còn Anh là quốc gia có giá trị trung bình của ô tô nhập khẩu cao nhất lên tới 70.000 USD (tương đương 1,6 tỉ đồng).

Theo lý giải của các hãng xe, lượng ô tô nhập khẩu từ Ấn Độ giảm xuống là do mẫu xe Hyundai Grand i10 được sản xuất lắp ráp tại Việt Nam thay vì nhập khẩu. Ngoài ra các hãng xe cho rằng thị trường chững lại, các đại lý đua nhau giảm giá, tập trung giải phóng các mẫu xe cũ tồn kho để chờ nhập mẫu mới nên việc nhập khẩu ô tô cũng sụt giảm theo.

http://plo.vn/kinh-te/o-to-an-do-gia-van-duoi-200-trieu-dong-xe-715159.html

Giá trung bình khai báo hải quan của xe nhập khẩu từ Ấn Độ khoảng 105 triệu đồng/chiếc, xe Thái Lan khoảng 400 triệu đồng/chiếc. Tuy nhiên lượng xe Thái Lan nhập về Việt Nam cao gần gấp 4 lần xe Ấn ...

Giá trung bình khai báo hải quan của xe nhập khẩu từ Ấn Độ khoảng 105 triệu đồng/chiếc, xe Thái Lan khoảng 400 triệu đồng/chiếc. Tuy nhiên lượng xe Thái Lan nhập về Việt Nam cao gần gấp 4 lần xe Ấn Độ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Tuấn Nguyễn

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tháng 6/2017, ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu (NK) vào Việt Nam đạt 7.817 xe, giảm 21,3% so với cùng kỳ năm 2016.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, ô tô nguyên chiếc các loại NK vào Việt Nam đạt gần 51.000 chiếc, tương đương kim ngạch hơn 1 tỷ USD, tăng 2,9% về số lượng nhưng giảm tới 15% về giá trị. Điều này cho thấy xu hướng chuyển dịch sang các dòng xe giá trị thấp hơn.

Về nguồn gốc xuất xứ, 6 tháng đầu năm, xe Thái Lan vẫn thống lĩnh ngôi vị đầu bảng với 19.170 xe; Indonesia đứng thứ 2 với 10.484 xe, thứ ba là Ấn Độ với 5.158 xe, tiếp đó là Hàn Quốc 5.029 xe, Trung Quốc 3.473 xe...

Theo giá khai báo hải quan, 6 tháng đầu năm, giá trung bình xe nhập khẩu Ấn Độ chỉ 105 triệu đồng/chiếc, rẻ nhất. Trong khi xe nhập khẩu từ Pháp gần 1,75 tỷ đồng/chiếc, đắt nhất. Sau khi nhập vào Việt Nam cộng các khoản thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB)… giá xe còn cao ngất ngưởng. Đó cũng là lý do vì sao 2 tháng gần đây không còn chiếc ô tô Pháp nào nhập khẩu vào Việt Nam.

Trong khi đó, tận dụng lợi thế của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) đối với mặt hàng ôtô sản xuất tại các nước trong khu vực (thuế nhập khẩu giảm từ 40% xuống còn 30% từ đầu năm 2017), xe Thái Lan và Indonesia được nhập ồ ạt vào Việt Nam.

Hai nước này đang chiếm tới 58% thị trường xe nhập, tăng mạnh so với mức 33% của cùng kỳ năm ngoái. Đến thời điểm hiện tại, xe Thái Lan đang soán ngôi đầu bảng với 19.170 xe được nhập vào Việt Nam.

Với lộ trình giảm thuế nhập khẩu về 0% đến năm 2018 theo ATIGA, dự báo sẽ có thêm nhiều mẫu xe trước nay được lắp ráp tại Việt Nam được chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước khác trong khu vực, chủ yếu là Thái Lan và Indonesia.

http://www.tienphong.vn/kinh-te/nguoi-viet-van-chuong-xe-nhap-khau-tu-thai-lan-1167056.tpo

​Để có cơ sở cho áp dụng các chính sách ưu đãi, khuyến khích doanh nghiệp nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng tạo ra trong nước, trong chiến lược phát triển ngành ôtô, Bộ Công Thương kiến nghị Chính ...

​Để có cơ sở cho áp dụng các chính sách ưu đãi, khuyến khích doanh nghiệp nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng tạo ra trong nước, trong chiến lược phát triển ngành ôtô, Bộ Công Thương kiến nghị Chính phủ giao Bộ Tài chính rà soát, điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) với linh kiện, phụ tùng ôtô.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Đức Duy/Vietnam+)

Đồng thời điều chỉnh các chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt tại Luật 106/QH13 sửa đổi, bổ sung Luật thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt.

Cụ thể, thay đổi giá tính thuế với xe sản xuất, lắp ráp trong nước áp dụng đến 31/12/2022 và không tính thuế tiêu thụ đặc biệt với linh kiện, phụ tùng nội địa hóa nhằm tăng năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm sản xuất lắp ráp trong nước, khuyến khích các hãng xe nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng được sản xuất trong nước…

Cùng với đó, tăng thuế với xe có dung tích xilanh trên 2.500 cm3, bổ sung các chính sách về thuế với xe có kích thước lớn chưa phù hợp với điều kiện hạ tầng giao thông… Trường hợp một loại xe được tính theo 2 mức thuế khác nhau, thì áp dụng mức thuế cao hơn...

Để hiểu rõ hơn về những tác động của chính sách trên đối với ngành công nghiệp ôtô trong nước, phóng viên VietnamPlus đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Quang Chuyện, Chủ tịch Hội đồng ​thành viên Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), một trong những doanh nghiệp lớn đang tham gia sản xuất và lắp ráp ôtô trong nước cũng như cung cấp các linh kiện, sản phẩm cho các hãng như Honda, SYM...

- Bộ Công Thương mới đây có đề xuất giảm thuế linh kiện cho ôtô, việc này sẽ tác động như thế nào đến thị trường ôtô trong nước, thưa ông?

Ông Bùi Quang Chuyện: Theo lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu đến năm 2018, thuế nhập khẩu đối với các dòng xe từ khối ASEAN sẽ về 0% và chính vì đó sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ôtô trong nước.

Theo tôi, với một chính sách của nhà nước vừa đảm bảo đúng theo cam kết của WTO vừa có thể tháo gỡ cho doanh nghiệp mà đúng luật được cộng đồng doanh nghiệp đón nhận và đánh giá rất cao.

Cụ thể ở đây, việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với những chi tiết mà Việt Nam sản xuất được là giải pháp rất lớn cho ngành công nghiệp sản xuất ôtô ​trong nước, giúp giá thành sản xuất xe trong nước giảm đi và đây là cơ hội lớn để các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe trong nước cạnh tranh được với các nhà sản xuất xe từ nước ngoài.

Bên cạnh đó, với cạnh tranh về giá cũng tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong nước có cơ hội tăng tỷ lệ nội địa hóa các chi tiết, sản phẩm đối với ôtô.

Vậy với dòng xe bán tải, mức độ ảnh hưởng sẽ như thế nào?

Ông Bùi Quang Chuyện: Theo tôi, đã được xếp vào dòng xe bán tải thì công năng chính là sử dụng để vận tải là chính, nếu như Nhà nước có điều chỉnh tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dòng xe bán tải từ 25% lên 90% sẽ hết sức khó khăn đối với các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe bán tải trong nước.

Nếu như áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt của dòng xe bán tải như xe con thì chắc chắn giá thành sẽ đội lên gần 2 lần (nếu tăng thuế lên 90%), ​như vậy các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe bán tải trong nước sẽ không thể trụ nổi và cũng là nguy cơ để xe ngoại tràn về.

Do vậy, chúng tôi rất mong muốn Nhà nước nên nghiên cứu để vừa đảm bảo tính hợp lý của dòng xe bán tải so với dòng xe trở người đồng thời tạo điều kiện cho người mua được tiếp cận với mức giá hợp lý.

- Ông đánh giá như thế nào về những chính sách mà Bộ Công Thương đưa ra mới đây nhằm đảm bảo cho ngành ôtô trong nước phát triển?

Ông Bùi Quang Chuyện: ​Tôi cho rằng với chủ trương mà Bộ Công Thương đưa ra nhằm mục đích chính là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và đưa công nghiệp sản xuất ôtô trở thành ngành công nghiệp trọng điểm và khi phát triển được ngành công nghiệp ôtô sẽ kéo theo sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ từ đó làm gia tăng giá trị đối với doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực cơ khí, sản xuất các chi tiết, cụm chi tiết tạo động lực phát triển cho ngành công nghiệp hỗ trợ trong thời gian tới.

Ông Bùi Quang Chuyện, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

- Thời gian qua, ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam đã tăng được bao nhiêu so với thời gian trước?

Ông Bùi Quang Chuyện: Ngành công nghiệp chế tạo của Việt Nam đi sau và thua thiệt hơn so với các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc... không chỉ về trình độ kỹ thuật mà còn về công nghệ và trang thiệt bị.

Hiện nay, mỗi dòng xe có một tỷ lệ nội địa hóa khác nhau. Đơn cử, dòng xe Innova của Toyota thì tỷ lệ nội địa hóa có thể đạt từ 37-38%, trong khi dòng xe Camry tỷ lệ nội địa hóa chỉ khoảng 10%, còn các dòng xe khác cũng chỉ đạt chưa quá 20-25%.

Do vậy, với đề xuất của Bộ Công Thương có những chính sách nhập khẩu những chi tiết ôtô và giảm thuế đối với một số chi tiết là rất tốt, về phía doanh nghiệp hy vọng tỷ lệ nội địa hóa của xe trong nước sẽ cao hơn so với hiện nay.

Hiện nay, một số doanh nghiệp trực thuộc VEAM đang đầu tư trang thiết bị và công nghệ để sản xuất các chi tiết, các cụm chi tiết để bán cho Honda Việt Nam phục vụ cho việc lắp ráp các dòng xe hiện nay.

Xu hướng tất yếu là phát triển ngành công nghiệp ôtô trong thời gian tới và đối với xe máy dự kiến sau 2020 sản lượng xe giảm đi nhiều.

- Xin cảm ơn ông./.

http://www.vietnamplus.vn/giam-thue-tieu-thu-dac-biet-loi-thoat-cho-cong-nghiep-oto-viet-nam/455541.vnp

Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) công bố, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường xe ôtô trong tháng Sáu đạt 24.365 xe, tăng 5% so với tháng Năm và giảm 0,2% so với tháng cùng kỳ năm ...

Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) công bố, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường xe ôtô trong tháng Sáu đạt 24.365 xe, tăng 5% so với tháng Năm và giảm 0,2% so với tháng cùng kỳ năm trước.

Theo đó, trong tháng Sáu vừa qua, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 24.365 xe, bao gồm 14.179 xe du lịch (tăng 10%), 9.137 xe thương mại (tăng 1,5%) và 1.049 xe chuyên dụng (giảm 20%) so với tháng Năm.

Báo cáo của VAMA cho thấy, sản lượng của xe lắp ráp trong nước đạt 17.280 xe (tăng 4%) và số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 7.085 xe (tăng 8%) so với tháng trước.

Tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết tháng Sáu giảm 1%, xe ôtô du lịch tăng 7%, xe thương mại giảm 9% và xe chuyên dụng giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 6% trong khi xe nhập khẩu tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về doanh số bán hàng của các doanh nghiệp thành viên VAMA trong tháng qua, Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (Thaco) tiếp tục dẫn đầu thị trường khi bán được 7.266 xe các loại, chiếm 31,9% thị phần.

Công ty Toyota Việt Nam tiếp tục đứng ở vị trí thứ 2 khi bán được 6.815 xe, chiếm 30% thị phần. Vị trí thứ ba là Ford Việt Nam bán được 2.428 xe, chiếm 10,7% thị phần xe cả nước./.

http://www.vietnamplus.vn/thi-truong-oto-viet-nam-thang-sau-thaco-tiep-tuc-dan-dau-so-xe-ban-ra/454990.vnp

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 6/2017 nhiều khả năng lại sụt giảm mạnh dù trước đó đã lấy được bước tăng trưởng đáng kể.

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 6/2017 nhiều khả năng lại sụt giảm mạnh dù trước đó đã lấy được bước tăng trưởng đáng kể.

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, ước tính có khoảng 8.000 ôtô nguyên chiếc (CBU) được nhập khẩu về nước trong tháng 6/2017, đạt mức giá trị kim ngạch tương đương 176 triệu USD.

Như vậy, kim ngạch nhập khẩu ôtô CBU lại rơi vào bước sụt giảm để tiếp tục duy trì “thói quen” bất ổn vốn đã kéo dài suốt từ đầu năm đến nay.

Cụ thể là so với tháng trước, kim ngạch nhập khẩu CBU tháng 6 đã giảm đến 2.000 chiếc về lượng và 40 triệu USD về giá trị. Trong khi trước đó, kim ngạch nhập khẩu ôtô CBU tháng 5/2017 đã bất ngờ có cú tăng trưởng mạnh so với tháng 4 khi vọt một mạch từ 7.000 chiếc về lượng và 170 triệu USD về giá trị lên mức 10.000 chiếc và 216 triệu USD.

Sự sụt giảm của tháng 6 dù mới chỉ là ước tính song cũng cho thấy biểu đồ hình Sin thể hiện diễn biến của kim ngạch nhập khẩu ôtô CBU chưa có dấu hiệu kết thúc. Đây được xem là một hệ quả từ tâm lý giằng co của nhiều người tiêu dùng giữa quyết định mua xe ngay hay tiếp tục chờ đợi vào một kịch bản giảm giá sẽ diễn ra sâu rộng vào năm 2018.

Vấn đề của tình trạng trồi sụt liên tục nằm ở chỗ: Trong khi người tiêu dùng kỳ vọng vào kết quả của việc giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu ôtô CBU từ các nước Đông Nam Á theo lộ trình của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) về 0% kể từ ngày 1/1/2018 thì mặt khác, quyết định mua sắm vẫn được nhiều người tiêu dùng thực hiện khi các hãng xe đua nhau tung ra các chương trình giảm giá hay khuyến mại giá trị lớn.

Do đó, thị trường ôtô Việt Nam nói chung hay kim ngạch nhập khẩu ôtô CBU nói riêng trong giai đoạn nửa sau của năm 2017 có ổn định trở lại hay không sẽ phụ thuộc đáng kể vào khả năng bình ổn của các cơ quan quản lý và nhất là khả năng “thuyết phục” của chính các nhà sản xuất và phân phối ôtô.

Hiện tại cũng đang có một luồng quan điểm về việc người tiêu dùng có nên đánh đổi giữa nhu cầu sử dụng xe tức thời cộng với những mức giá bán lẻ đã giảm khá sâu so với năm ngoái với việc tiếp tục chờ đợi một “kịch bản” giảm giá chưa chắc đã hoàn thiện.

Trên thực tế, theo quy định tại ATIGA, mức thuế suất 0% đối với ôtô CBU nhập khẩu giữa các nước trong khối ASEAN với nhau sẽ chỉ được áp dụng với những mẫu xe đạt tỷ lệ nội địa hóa nội khối ít nhất 40%. Số lượng xe đáp ứng được yêu cầu này là không nhiều.

Trong khi đó, theo đại diện Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), người tiêu dùng nên lựa chọn giải pháp mua xe ngay trong năm 2017 bởi giá bán lẻ của đa số các loại ôtô phổ thông hiện đã rất gần với giá bình quân của các thị trường trong khu vực.

Cũng theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, cộng dồn nửa đầu năm nay, tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô CBU ước đạt 51.000 chiếc và 1,054 tỷ USD, tăng 3,5% về lượng trong khi giảm 14,2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự chênh lệch tỷ lệ tăng/giảm giữa số lượng và giá trị kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái được nhận định xuất phát chủ yếu từ việc thuế suất thuế nhập khẩu ôtô CBU từ các nước ASEAN đã giảm xuống 30% kể từ đầu năm nay.

Tác động từ nhóm xe nhập khẩu từ ASEAN, cụ thể là Thái Lan và Indonesia, trong giai đoạn nửa đầu năm là rất đáng kể. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, cũng trong giai đoạn 6 tháng đầu năm, lượng ôtô CBU nhập khẩu từ 2 quốc gia này đã vượt qua tổng lượng ôtô CBU nhập khẩu từ tất cả các thị trường còn lại.

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 4 tháng gần đâyLượng (chiếc) Giá trị (USD)
Tháng 3/2017 11.000 180.000.000
Tháng 4/2017 7.000 170.000.000
Tháng 5/2017 10.000 216.000.000
Tháng 6/2017 (ước tính) 8.000 176.000.000
Năm 2017 (ước tính) 51.000 1.054.000.000
Nguồn: Tổng cục Thống kê

http://vneconomy.vn/xe-360/nhap-khau-oto-bat-on-do-tam-ly-cho-kich-ban-giam-gia-20170703120239910.htm

Doanh số bán thấp chính là nguyên nhân khiến một số hãng ô tô giảm giá để "giải phóng" mẫu xe ế ẩm.

Doanh số bán thấp chính là nguyên nhân khiến một số hãng ô tô giảm giá để "giải phóng" mẫu xe ế ẩm.

Những ngày đầu tháng 7-2017, nhiều hãng ô tô đã đưa ra những chính sách ưu đãi, giảm giá khá mạnh. Nhiều mẫu xe được giảm giá đầy bất ngờ, trong đó có mẫu ô tô giảm tới 200 triệu đồng.

 Mở đầu cho cuộc đua giảm giá, hãng xe Honda đã khiến các đối thủ sốc khi mạnh tay giảm giá bán cho rất nhiều mẫu ô tô, trong đó có mẫu giảm tới 200 triệu đồng. Theo chương trình ưu đãi giảm giá của Honda được áp dụng từ ngày 1-7, giá bán rất nhiều mẫu ô tô có biến động mạnh, mức giảm dao động 10-200 triệu đồng, tùy từng mẫu xe.

Mẫu ô tô có mức giảm mạnh nhất là Honda Odyssey, với giá trị lên tới 200 triệu đồng. Theo đó, giá bán của Odyssey tại các đại lý hiện giảm từ 1,99 tỉ đồng xuống còn 1,79 tỉ đồng. Mẫu xe Honda CR-V tiếp tục được điều chỉnh giảm thêm 10-20 triệu đồng so với mức giảm của tháng 6. Hiện giá bán của CR-V 2.0 AT 2016 là 858 triệu đồng, thấp hơn giá đề xuất là 150 triệu đồng.

Ngoài ra, mẫu xe hạng C Honda Civic Turbo cũng được giảm 60 triệu đồng, Honda Accord được giảm 100 triệu đồng. Honda City 2017, mẫu xe mới được giới thiệu vào giữa tháng 6 vừa qua có mức giảm tiền mặt 10-20 triệu đồng, tùy phiên bản và đại lý.

So với giá niêm yết hồi đầu tháng 6, giá bán của cả bốn phiên bản của Mazda 6 đều được giảm trong tháng 7 này 30-40 triệu đồng/xe. Theo đó, phiên bản AT 2.5L giảm từ 929 triệu đồng xuống còn 899 triệu đồng. Phiên bản 2.0L hạ giá từ 945 triệu đồng xuống 915 triệu đồng.

Hãng xe cũng đến từ Nhật Bản là Toyota đã có những động thái giảm giá xe chưa từng có. Hãng xe này bất ngờ công bố mức giảm giá mạnh 40-70 triệu đồng cho mẫu xe Toyota Vios, tùy từng đại lý.

Ngoài việc giảm giá trực tiếp vào giá xe, khi mua Toyota Vios trong thời điểm này, khách hàng sẽ được ưu đãi gói bảo dưỡng ba năm chính hãng từ Toyota Việt Nam.

Trong tháng 7 này, Toyota không giảm giá nhưng lại có chương trình ưu đãi cho khách hàng mua xe thanh toán đầy đủ số tiền niêm yết.

Cụ thể, từ nay đến 31-8, khi mua xe Vios, khách hàng nhận được gói hỗ trợ chi phí thuế trước bạ trị giá 30 triệu đồng. Khách hàng mua xe Corolla Altis được nhận mức hỗ trợ là 40 triệu đồng. Khách hàng mua xe Innova tất cả phiên bản (ngoại trừ khách hàng mua xe lô) và thanh toán đầy đủ được nhận gói bảo hiểm thân vỏ một năm trị giá 11 triệu đồng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, một số mẫu xe do ế ẩm một thời gian dài luôn nằm trong tốp những mẫu xe ế khách nhất thị trường buộc các hãng phải giảm giá xe để hút khách.

Đối với các mẫu ô tô khác, đại diện các đại lý kinh doanh ô tô cho rằng các hãng đua nhau giảm giá xe nhằm kích cầu tiêu dùng giải phóng hàng tồn để các hãng xe tính toán thay thế các mẫu xe mới trong năm 2018.

http://plo.vn/kinh-te/gia-o-to-lai-bat-ngo-giam-toi-200-trieu-dong-xe-712935.html

Thị trường ôtô Việt Nam năm 2017 đang như trò kéo co với xuất phát điểm là câu chuyện về giá bán lẻ. Và khi chiếc nút thắt tâm lý giá của người tiêu dùng được gỡ bỏ, thị trường giai đoạn nửa cuối ...

Thị trường ôtô Việt Nam năm 2017 đang như trò kéo co với xuất phát điểm là câu chuyện về giá bán lẻ. Và khi chiếc nút thắt tâm lý giá của người tiêu dùng được gỡ bỏ, thị trường giai đoạn nửa cuối năm sẽ phát triển tích cực.

Giằng co tâm lý, thị trường trồi sụt

Thị trường ôtô Việt Nam chưa bao giờ rơi vào trạng thái thiếu ổn định như giai đoạn nửa đầu năm nay. Nhìn vào sức mua ôtô xét riêng theo từng tháng, có thể thấy khá rõ sự trồi sụt liên tục đã tạo nên một biểu đồ hình Sin với cứ một tháng tăng lại đến một tháng tụt dốc.

Hai tháng đầu năm không có nhiều điều để nói. Đây luôn là quãng thời gian trầm lặng nhất trong năm của thị trường. Lý do, hoặc rơi vào kỳ nghỉ Tết nguyên đán kéo dài, hoặc người tiêu dùng đã được đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm ngay từ trước Tết.

Sang đến tháng 3, khi những lý do kể trên bị bỏ lại, thị trường lập tức tăng mạnh sức mua. Theo thống kê của Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), tổng sản lượng bán hàng trên toàn thị trường tháng 3/2017 đạt 26.872 chiếc, tăng đến 52% so với tháng liền kề trước đó và tăng 8% so với cùng kỳ năm 2016.

Không khó hiểu về cú tăng tốc này. Khi guồng quay của một năm mới với nhu cầu đi lại, kinh doanh chính thức vận hành, nhu cầu mua xe tăng trở lại vốn không phải là điều bất ngờ.

Một lý do “nghiễm nhiên” nữa chính là việc thuế suất thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc từ các nước trong khu vực Đông Nam Á theo lộ trình của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) đã giảm về 30%.

Thế nhưng, bước sang tháng tiếp theo, sức mua ôtô bỗng sụt giảm một cách đầy bất ngờ. Báo cáo của VAMA cho thấy, tổng lượng xe bán ra trên toàn thị trường tháng 4/2017 giảm đến 18% so với tháng liền trước và cũng giảm 15% so với cùng kỳ.

Đến tháng 5, tổng sức mua ôtô lại hồi phục với tỷ lệ tăng trưởng đạt 6% so với tháng 4.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trồi sụt liên tục về sức mua ôtô trên thị trường nửa đầu năm nay chính là tâm lý bất ổn của người tiêu dùng.

Nhu cầu mua sắm vẫn lớn. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng lại đang có tâm lý chờ đợi một “cơn bão” giảm giá được kỳ vọng sẽ bắt đầu diễn ra ngay khi thời gian bước sang năm 2018.

Cụ thể là theo lộ trình của hiệp định ATIGA, kể từ ngày 1/1/2018, thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ôtô nguyên chiếc (CBU) từ các nước nội khối ASEAN sẽ chính thức giảm về 0%. Theo suy luận thông thường của nhiều người, với mức thuế suất 0%, giá bán lẻ ôtô kể từ năm tới có thể sẽ giảm mạnh.

Mua ngay hay chờ đợi?

Tuy nhiên, thực tế xem ra lại không hẳn sẽ xuôi theo suy luận ấy.

Thuế suất 0% đối với ôtô CBU nhập khẩu từ các nước nội khối ASEAN kể từ ngày 1/1/2018 là một quy định rõ ràng. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ không phải cứ xe sản xuất tại khu vực này, cụ thể là Thái Lan và Indonesia, là sẽ nghiễm nhiên được hưởng mức thuế suất đó.

Cụ thể là theo quy định tại ATIGA, để được hưởng thuế suất 0%, các mẫu xe bắt buộc phải đạt tỷ lệ nội địa hóa trong khối ASEAN từ 40%. Điểm mấu chốt chính là không nhiều mẫu xe sản xuất tại các nước thành viên ASEAN đáp ứng được quy định này.

Đây có lẽ cũng là một trong những lý do quan trọng để các hãng xe mặc dù nắm rõ lộ trình cắt giảm thuế, song vẫn không thực sự tích cực trong hoạt động nhập khẩu xe từ ASEAN. Chẳng hạn, chỉ với mức thuế suất 30% đang áp dụng trong năm nay, thấp hơn rất nhiều so với các mức thuế nhập khẩu từ các nước ngoài khối ASEAN, nếu chuyển nhiều mẫu xe từ lắp ráp trong nước (CKD) sang nhập khẩu, giá thành xe sẽ giảm đáng kể và từ đó, doanh thu bán hàng sẽ tăng cao.

Theo số liệu của VAMA, trong giai đoạn nửa đầu năm nay, tỷ lệ ôtô nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia trên tổng sản lượng bán hàng của các đơn vị thành viên chỉ chiếm khoảng 22,3%. Đáng chú ý là trong số đó, riêng các loại xe bán tải cũng đã chiếm đến 25%. Loại hình xe này hiện đang hưởng mức thuế suất 5% nên sang năm 2018, sự tác động của việc điều chỉnh thuế nhập khẩu lên giá bán là không nhiều.

Chưa kể, không loại trừ khả năng một số sắc thuế và phí khác áp dụng lên mặt hàng ôtô cũng sẽ được điều chỉnh trong thời gian tới.

Chẳng hạn, theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ của Chính phủ, kể từ năm 2018, các địa phương có thể tăng mức thu lệ phí trước bạ đối với mặt hàng ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi từ 10% như hiện tại lên mức 15%. Đối với Hà Nội, mức lệ phí trước bạ 12% hiện hành cũng có thể được điều chỉnh lên 17-18%. Lúc này, một số địa phương cũng bắt đầu rục rịch tính đến phương án điều chỉnh.

Ngay cả với mặt hàng ôtô bán tải hiện đang hưởng mức thuế suất thuế nhập khẩu 5% và lệ phí trước bạ 2% (tương đương xe tải) cũng đang được Bộ Công Thương đề xuất áp dụng chung mức lệ phí với các loại xe chở người dưới 10 chỗ ngồi. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đề xuất Chính phủ trình Quốc hội điều chỉnh chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt với xe bán tải tương tự các loại xe chở người dưới 10 chỗ ngồi.

Cũng cần lưu ý rằng, ngay với số ít các mẫu xe có thể được hưởng thuế suất 0% khi nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia thì thuế nhập khẩu cũng chỉ là một phần cấu thành giá bán lẻ. Cùng với thuế nhập khẩu, còn một loạt các loại thuế và phí khác tác động trực tiếp lên giá bán như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng hay lệ phí trước bạ.

Rõ ràng, viễn cảnh giảm giá ôtô nhờ giảm thuế nhập khẩu theo ATIGA kể từ năm 2018 là không nhiều khả quan, ít nhất là tỷ lệ giảm giá. Trong khi đó, do tâm lý lưỡng lự của nhiều người tiêu dùng, ngay từ đầu năm nay, các hãng xe đã đồng loạt tung ra những đợt giảm giá và ưu đãi mạnh tay dành cho các dòng xe trong phân khúc phổ thông .

Dẫn đầu “trào lưu” giảm giá chính là Trưởng Hải (Thaco) với hai thương hiệu có thị phần lớn là Mazda và Kia khi mức giá bán của nhiều mẫu xe thậm chí còn thấp hơn một vài thị trường Đông Nam Á. Một loạt các hãng xe lớn khác cũng tích cực nhập cuộc giảm giá và ưu đãi như Toyota, Honda, Ford, Hyundai, Nissan, Mitsubishi và kể cả các thương hiệu ôtô nhập khẩu như Volkswagen, Renault, Peugeot…

Đến thời điểm này, có thể nói thị trường ôtô Việt Nam đã diễn ra một đợt giảm giá trên diện rộng chưa từng có trong phân khúc xe phổ thông. Hầu hết các hãng xe, bằng cách này hay cách khác, đều đã thực hiện giảm giá hoặc ưu đãi dành cho người tiêu dùng. Nhiều mẫu xe, tính từ đầu năm đến nay, giá bán lẻ cũng đã giảm đến con số trăm triệu đồng.

Theo đại diện VAMA, mức giá bán lẻ của đa số các loại ôtô phổ thông ở Việt Nam hiện nay đã gần đến mức bình quân khu vực.

Đối với phân khúc xe sang, hiện tại hầu hết các mẫu xe hạng sang đều được sản xuất và nhập khẩu trực tiếp từ Nhật, châu Âu hoặc Mỹ, do đó sẽ không được hưởng mức thuế nhập khẩu 0%. Mức thuế nhập khẩu áp dụng cho các dòng xe này theo các hiệp định thương mại tự do ký kết giữa Việt Nam và Nhật Bản/ châu Âu sẽ tương đối ổn định trong vòng 5 năm tới.

Những diễn biến trên thị trường đang cho thấy đây chính là thời điểm tốt để người tiêu dùng mua xe thay vì tiếp tục chờ đợi đến năm 2018. Bởi trên thực tế, giá xe hiện nay đang ở mức thấp, các hãng xe cũng tung ra nhiều ưu đãi về quà tặng phụ kiện hay hỗ trợ lệ phí trước bạ. Trong khi, khả năng giảm giá nhờ ôtô nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia giảm thuế là không nhiều.

Đồng thời, tâm lý chờ đợi đến 2018 mới mua xe trong tình huống xấu nhất sẽ dẫn tới hiệu ứng số đông, quá tải khả năng cung ứng, khách hàng có thể phải chờ rất lâu mới được nhận xe. Khi đó, người mua xe trong 2017 xem ra lại là những người hưởng lợi khi “đi trước một bước”.

http://vneconomy.vn/xe-360/tro-keo-co-va-chiec-nut-that-ve-gia-oto-20170702105143753.htm

Phải sớm có ô tô mang thương hiệu Việt Nam với chất lượng tốt, giá cả phù hợp với khả năng chi trả của người dân và cạnh tranh trong thị trường khu vực, thế giới.

Phải sớm có ô tô mang thương hiệu Việt Nam với chất lượng tốt, giá cả phù hợp với khả năng chi trả của người dân và cạnh tranh trong thị trường khu vực, thế giới.

Đó là nội dung trong thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về tình hình phát triển ngành Công nghiệp ô tô Việt Nam.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, cần tập trung đẩy mạnh phát triển công nghiệp ô tô trở thành ngành công nghiệp chủ lực, có sức cạnh tranh, góp phần tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp CNH-HĐH đất nước; phát huy năng lực của các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô trong nước gắn với khuyến khích, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế đẩy mạnh liên kết, hợp tác với các tập đoàn sản xuất ô tô lớn trên thế giới để phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng.

Phải sớm có ô tô mang thương hiệu Việt Nam với chất lượng tốt, giá cả phù hợp với khả năng chi trả của người dân và cạnh tranh trong thị trường khu vực, thế giới. Do đó, khuyến khích các doanh nghiệp trong nước có tiềm lực và uy tín hợp tác với các đối tác chiến lược trên thế giới tham gia nghiên cứu, sản xuất và lắp ráp ô tô đạt mục tiêu trên.

Định hướng phát triển công nghiệp hỗ trợ không chỉ đáp ứng thị trường trong nước mà tiếp tục lựa chọn chủng loại phụ tùng, linh kiện mà Việt Nam có thể sản xuất, đủ sức cạnh tranh để tham gia vào chuỗi sản xuất công nghiệp ô tô toàn cầu trên cơ sở đẩy mạnh tiếp cận và ứng dụng công nghệ tiên tiến.

Nhân rộng một số trung tâm/cụm công nghiệp ô tô tập trung trên cơ sở tổ chức, sắp xếp lại sản xuất; tăng cường liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, công nghiệp hỗ trợ, cơ sở đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư và tăng cường khả năng chuyên môn hóa.

Mở rộng sản xuất lắp ráp ô tô

Để hoàn thành nhiệm vụ trên, Phó Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp và Hiệp hội doanh nghiệp sản xuất ô tô tiến hành tái cấu trúc ngành công nghiệp ô tô trên cơ sở xác định dòng sản phẩm chủ lực, đặc trưng, phù hợp với xu thế phát triển của đất nước và nhu cầu của thị trường; từng doanh nghiệp tính toán đầu tư công nghệ sản xuất hiện đại, nâng cao năng lực quản trị, kinh doanh nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm. Các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, công nghiệp hỗ trợ cần chủ động, tích cực liên kết, hợp tác sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư và tăng cường khả năng chuyên môn hóa; đồng thời đẩy mạnh hợp tác với các đối tác quốc tế có tiềm lực để mở rộng sản xuất lắp ráp ô tô cũng như phát triển mạng lưới sản xuất sản phẩm phụ trợ công nghiệp ô tô theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bộ Công Thương chủ trì cùng các bộ, ngành liên quan xây dựng, bổ sung, hoàn thiện hành lang pháp lý thống nhất, tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh, đảm bảo cạnh tranh bình đẳng giữa ô tô nhập khẩu và ô tô sản xuất trong nước, đáp ứng các nguyên tắc thị trường, phù hợp với các cam kết quốc tế; xác định rõ đối tác chiến lược trong phát triển ngành công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ, gắn với nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách ưu đãi, khuyến khích các doanh nghiệp nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng tạo ra trong nước đối với sản phẩm ô tô, đặc biệt là đối với dòng ô tô mang thương hiệu Việt Nam; tăng cường quản lý và xử lý các hành vi gian lận thương mại trong hoạt động nhập khẩu ô tô; thúc đẩy liên kết giữa các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ và các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nhằm nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm ô tô nội địa.

Điều chỉnh thuế nhập khẩu ưu đãi linh kiện, phụ tùng ô tô

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan rà soát, điều chỉnh thuế suất, thuế nhập khẩu ưu đãi đối với linh kiện, phụ tùng ô tô phù hợp với định hướng của Chính phủ và các cam kết quốc tế; nghiên cứu, đề xuất các chính sách thuế, phí, tín dụng ưu đãi phù hợp, đảm bảo nguyên tắc hài hòa lợi ích của người dân, nhà nước và doanh nghiệp nhằm phát triển ngành công nghiệp ô tô gắn với thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận, tham gia chuỗi sản xuất ô tô toàn cầu; tăng cường quản lý chặt chẽ giá trị tính thuế, xuất xứ xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu, nhất là đối với các dòng xe nhập khẩu tăng đột biến trong thời gian gần đây.

Bộ Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định liên quan đến chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong sản xuất, lắp ráp xe cơ giới trên tinh thần cải cách hành chính, đơn giản hoá các thủ tục đăng kiểm kiểu loại xe ô tô sản xuất lắp ráp trong nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, bảo đảm các tiêu chuẩn, kỹ thuật và quyền lợi của người tiêu dùng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan đề xuất các chính sách ưu đãi nhằm thu hút các dự án đầu tư có qui mô lớn tại Việt Nam, khuyến khích phát triển các sản phẩm, thương hiệu ô tô Việt Nam và những thương hiệu, sản phẩm mới phù hợp với thị hiếu tiêu dùng, hướng tới xuất khẩu ra thị trường trong khu vực ASEAN.

http://baochinhphu.vn/Kinh-te/Khuyen-khich-phat-trien-thuong-hieu-o-to-Viet/309867.vgp

Đường sá Việt Nam lại hay ngập nước, nếu rò rỉ điện có thể gây giật chết người tham gia giao thông...

Đường sá Việt Nam lại hay ngập nước, nếu rò rỉ điện có thể gây giật chết người tham gia giao thông...

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây đã có văn bản đề nghị cơ quan soạn thảo loại ô tô chạy điện ra khỏi phạm vi điều chỉnh của nghị định về điều kiện kinh doanh sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

Theo đó, ô tô điện không phải đáp ứng điều kiện cho cơ sở bảo hành, bảo dưỡng hay những điều kiện về phần mềm thiết bị sửa chữa phải có bản quyền của hãng sản xuất… như ô tô chạy nhiên liệu xăng dầu.

Nguy hiểm

VCCI giải thích rằng việc loại bỏ xe điện ra khỏi nghị định trên nhằm không làm cản trở cơ hội phát triển loại xe này tại Việt Nam. Mặt khác, do đây là loại xe mới, nhiều hãng sản xuất đang trong giai đoạn thử nghiệm, chỉ có một số ít sản xuất hàng loạt.

Do đó, nếu phải tuân thủ các quy định quản lý quá cứng nhắc có thể dẫn đến cản trở sáng tạo, cản trở khả năng nghiên cứu, thử nghiệm của các nhà khởi nghiệp Việt Nam.

“Ngoài ra, do lĩnh vực mới nên áp lực cạnh tranh trên thị trường xe điện chưa mạnh mẽ bằng dòng xe chạy nhiên liệu hóa thạch dưới chín chỗ, các hãng sản xuất chưa có nhiều thương hiệu mạnh và cũng chưa có được quy mô sản xuất lớn để tiết giảm chi phí. Chính điều này gợi mở khả năng phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam theo hướng sản xuất xe điện” - ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, giải thích.

Tuy nhiên, nhiều hãng xe cho rằng kiến nghị của VCCI là “sai lầm”. Ông Vũ Đô Thành, Trưởng đại diện Mercedes Benz Việt Nam tại Hà Nội, cảnh báo nếu loại ô tô điện ra khỏi ngành kinh doanh có điều kiện thì rất nguy hiểm cả cho lái xe lẫn người tham gia giao thông.

“Nếu không có trạm bảo hành, bảo dưỡng, cơ sở sửa chữa xe điện thì khó đảm bảo tính an toàn trong quá trình sử dụng. Vì công nghệ của ô tô điện rất phức tạp, rất nguy hiểm nếu sửa chữa không đúng tiêu chuẩn. Hơn nữa đường sá Việt Nam lại hay ngập nước, nếu rò rỉ điện có thể gây giật chết người tham gia giao thông khác” - ông Thành nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Trần Đại, đại diện một hãng xe nhập khẩu từ châu Âu, cho rằng phát triển ô tô điện thì cần hệ thống sạc điện, trạm nạp nhiên liệu. Hệ thống này đòi hỏi phải có sự hỗ trợ, theo dõi của chính các hãng sản xuất vì nguy cơ chập điện, cháy nổ, mất an toàn cao. Thực tế ở châu Âu đã có một số trường hợp người sửa ô tô điện gặp rủi ro, thậm chí tử vong vì ô tô điện sử dụng nguồn điện cao thế.

“Ngay cả sạc điện ở nhà cũng phải có bộ chuyển đổi đồng bộ, nguồn điện phải đạt đủ vì nó có thể gây cháy nổ. Chính vì vậy tại các nước có thị trường ô tô điện phát triển, khi mua một chiếc xe điện, hãng sản xuất phải tới tận nhà khách hàng khảo sát, kiểm tra hệ thống điện, hỗ trợ người mua xe” - ông Đại dẫn chứng.

Cần chính sách ưu đãi đầu tư

Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đánh giá ô tô chạy bằng điện là xu hướng phát triển mới của ngành ô tô thế giới và được dự đoán sẽ có sự tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Vì vậy những nước trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan, Philippines… đang đầu tư mạnh cơ sở hạ tầng để phát triển loại xe này.

Việt Nam cũng đang nằm trong xu hướng chung này. Song để phát triển ô tô điện thì Việt Nam cần nhiều giải pháp đồng bộ và có thể làm từ thấp đến cao (chẳng hạn bắt đầu từ vỏ xe) chứ không phải là thả lỏng kiểm soát vấn đề an toàn để kích thích loại xe này phát triển. Ông Đại dẫn chứng: “Ngay cả hãng xe điện Tesla (Mỹ) được coi là lớn nhất thế giới còn không có chính sách mở đại lý, họ tự làm vì muốn đảm bảo tốt nhất chất lượng cho người tiêu dùng, chịu trách nhiệm vì công nghệ đòi hỏi kỹ thuật cao. Vì vậy cần siết lại các điều kiện về nhập khẩu, bảo hành, sửa chữa đối với ô tô điện”.

Trưởng đại diện Mercedes Benz Việt Nam, ông Vũ Đô Thành, cũng cho rằng nếu muốn phát triển xe điện thì nên có các chính sách hỗ trợ như miễn, giảm về thuế, đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển trạm sạc điện… Còn các điều kiện như sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu thì cần áp dụng như với ô tô chạy nhiên liệu xăng dầu.

Chia sẻ quan điểm này, ông Nguyễn Minh Đồng, chuyên gia về ô tô, nhận định ô tô điện có ưu điểm lớn nhất là góp phần giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, giảm ô nhiễm không khí do khí thải, góp phần bảo vệ môi trường. Nhưng trước mắt nên hỗ trợ phát triển ô tô điện bằng cách ưu đãi cho các hãng xe phát triển thử nghiệm, phân phối loại xe chạy điện kết hợp xăng.

Campuchia, Thái Lan… đã làm ô tô điện

Theo đánh giá của Bộ GTVT, việc triển khai thực hiện thí điểm hoạt động ô tô điện tại 10 tỉnh phục vụ chở khách du lịch trong phạm vi hạn hẹp đã cho thấy loại hình này có nhiều ưu điểm. Cụ thể, cơ bản đảm bảo an toàn, văn minh, thuận tiện trong công tác phục vụ du lịch, đồng thời thân thiện môi trường, ít gây ô nhiễm, tiếng ồn nhỏ hơn các loại phương tiện vận chuyển khách khác.

Tuy nhiên, Bộ GTVT cũng thừa nhận do loại phương tiện này chưa được quy định trong Luật Giao thông đường bộ nên việc thực hiện thủ tục đăng ký, cấp biển số, đăng kiểm an toàn kỹ thuật, áp biểu tính các loại thuế, phí cầu đường, biểu tính thu tiền quỹ bảo trì đường bộ… đều gặp khó khăn cho cả cơ quan nhà nước cũng như doanh nghiệp.

Để quản lý tốt loại phương tiện này, trước mắt Bộ GTVT giao các địa phương phân vùng hoạt động, tuyến đường và số lượng phương tiện được phép đầu tư hoạt động trên địa bàn địa phương mình, đảm bảo phù hợp với nhu cầu, đặc biệt không ảnh hưởng đến trật tự giao thông đô thị. Đồng thời các xe trên phải được đăng kiểm, đăng ký tạm thời để quản lý, tránh trường hợp chạy bát nháo ngoài đường gây nguy hiểm.

Hiện nay, tại khu vực Đông Nam Á, Thái Lan đã hợp tác với các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản để sản xuất, lắp ráp ô tô điện cung cấp cho thị trường châu Á. Campuchia từ năm 2013 đã có dự án phát triển ô tô điện và cho ra mắt sản phẩm mẫu có giá dưới 10.000 USD.

___________________________

Theo Cục Đăng kiểm thuộc Bộ GTVT, hiện nay ngoài số lượng xe điện được Chính phủ đồng ý nhập khẩu thì có không ít xe được nhập khẩu chui. Tính đến giữa năm 2015, số lượng xe điện bốn bánh được cơ quan chức năng thống kê tại các địa phương có khoảng 1.086 xe và hiện tại khoảng 1.300 xe.

 

http://plo.vn/kinh-te/quan-ly-kinh-te/campuchia-lam-o-to-dien-tu-lau-vn-van-tranh-cai-711277.html

Thuế và phí cao đã triệt tiêu tác dụng của thuế quan được dỡ bỏ và khiến giá xe tăng lên.

Thuế và phí cao đã triệt tiêu tác dụng của thuế quan được dỡ bỏ và khiến giá xe tăng lên.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan tính đến ngày 15-6, cả nước đã nhập hơn 46.800 ô tô các loại, kim ngạch hơn 950 triệu USD, trong đó ô tô dưới chín chỗ đạt trên 25.000 chiếc, chiếm trên 50% tổng lượng nhập.

Về giá xe trước thuế nhập khẩu và thuế nội địa, trung bình xe con nhập về Việt Nam có giá hơn 375 triệu đồng/chiếc, xe khách là trên 600 triệu đồng/xe và xe tải vào khoảng hơn 450 triệu đồng.

So với cùng kỳ năm 2016, giá xe nhập về Việt Nam chưa bao gồm các loại thuế phí đã giảm khá mạnh, trong đó xe con đã giảm gần 20 triệu đồng/chiếc, xe khách giảm gần 50 triệu đồng và xe tải giảm gần 20 triệu đồng/xe.

Về nhập khẩu linh kiện, Việt Nam đã chi hơn 1,5 tỉ USD nhập ô tô, linh kiện ô tô. Trong đó, phần giá trị lớn nhất là nhập động cơ xe, Việt Nam vẫn phụ thuộc vào các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc để phục vụ ngành lắp ráp xe hơi trong nước. Bên cạnh đó, lượng lớn linh kiện phụ tùng khung xe, hệ thống điện... được nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia và Malaysia.

Báo cáo Triển vọng thị trường Việt Nam vừa công bố mới đây của HSBC nhận định thuế và phí cao đã triệt tiêu tác dụng của thuế quan được dỡ bỏ và khiến giá xe tăng lên. Mặc dù vậy, doanh số bán xe hơi - một chỉ số hữu dụng đối với xu hướng chi tiêu nội địa - đã tăng trung bình 12,4% so với cùng kỳ năm. HSBC lạc quan về sức mua của thị trường nội địa bởi trên thực tế giá xe vẫn tăng lên.

Nhiều doanh nghiệp ô tô mới đây cũng cho rằng các doanh nghiệp làm ô tô, xe máy đang phải chịu những bất lợi lớn vì quy mô hiện tại. Cụ thể, các nhà sản xuất trong nước đang phải chịu thêm chi phí đóng gói, logistics và thuế nhập khẩu.

Điều này đã khiến chi phí sản xuất xe trong nước cao hơn xe lắp ráp tại Thái Lan hoặc Indonesia. Khoảng cách về chi phí sản xuất có thể lên tới hơn 10%-20% sau khi bỏ thuế quan trong khối ASEAN vào năm 2018.

http://plo.vn/kinh-te/thue-phi-day-gia-o-to-tai-viet-nam-len-cao-710002.html

Đại diện Nhóm công tác công nghiệp ô tô-xe máy Việt Nam vừa kiến nghị Chính phủ gấp rút có các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong bối cảnh thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong khối ...

Đại diện Nhóm công tác công nghiệp ô tô-xe máy Việt Nam vừa kiến nghị Chính phủ gấp rút có các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong bối cảnh thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong khối ASEAN sắp về 0%.

Nhóm công tác này nhận định xe lắp ráp trong nước còn phụ thuộc vào linh kiện nhập khẩu. Nguyên nhân chủ yếu do thị trường còn nhỏ trong khi ngành công nghiệp phụ trợ non yếu, chỉ có rất ít linh kiện trong nước có sẵn cho các nhà sản xuất ô tô. Trong số các nhà cung cấp linh kiện hiện nay, trên 90% là các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài và phần lớn các linh kiện xuất khẩu đều khác so với yêu cầu về các linh kiện cho thị trường trong nước.

“Do những bất lợi trên, các nhà sản xuất trong nước phải chịu thêm chi phí đóng gói, hậu cần và thuế nhập khẩu. Đó là lý do tại sao các chi phí sản xuất ô tô và hầu hết các linh kiện ô tô trong nước thường cao hơn Thái Lan hoặc Indonesia. Khoảng cách về chi phí sản xuất này có thể lên tới khoảng 10%-20%. Điều này làm giảm khả năng cạnh tranh của xe lắp ráp trong nước so với ô tô nguyên chiếc của ASEAN khi từ năm 2018 thuế nhập khẩu xuống 0%” - nhóm công tác trên phân tích.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua được những áp lực sau năm 2018, Nhóm công tác công nghiệp ô tô-xe máy đề nghị các nhà hoạch định chính sách cần bàn bạc với các doanh nghiệp để đưa ra nhóm giải pháp phát triển thị trường tăng trưởng ổn định; thu hẹp khoảng cách chi phí sản xuất để tránh áp lực cạnh tranh quá lớn đối với các nhà sản xuất xe trong nước từ năm 2018.

Ông Sumito Ishii, Tổng Giám đốc Công ty TNHH General Motors Việt Nam - Trưởng nhóm công tác, cho biết thêm hiện nay họ đang phải đương đầu với những bất lợi của nền sản xuất quy mô nhỏ và trình độ công nghệ không đáp ứng được yêu cầu trong nhập khẩu linh kiện để sản xuất, lắp ráp ô tô.

“Các nhà cung cấp linh kiện trong nước cần tập trung đáp ứng các yêu cầu về sản xuất như chất lượng, chi phí, giao hàng và họ nên hợp tác với các nhà cung cấp nước ngoài. Đó là cách tiếp cận để phát triển sản xuất kinh doanh linh kiện ô tô” - ông Sumito Ishii khuyến nghị.

Trong khi đó đại diện Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) kiến nghị cần miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho tỉ lệ % linh kiện phụ tùng được nội địa hóa, góp phần giảm giá ô tô xuất xưởng tại Việt Nam.

http://plo.vn/kinh-te/quan-ly-kinh-te/thue-nhap-khau-o-to-ve-0-gap-rut-ung-pho-709477.html

Nhiều khả năng dòng xe bán tải sẽ không được hưởng những lợi thế về thuế, phí nữa và giá sẽ tăng rất cao. 

Nhiều khả năng dòng xe bán tải sẽ không được hưởng những lợi thế về thuế, phí nữa và giá sẽ tăng rất cao. 

Bộ Công Thương cũng đề xuất áp dụng thuế suất tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), thuế suất nhập khẩu đối với xe bán tải (pick-up) có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg và có từ năm chỗ trở xuống như với ô tô con dưới chín chỗ, đồng thời tăng lệ phí trước bạ cho các dòng xe bán tải.

Lý do của việc xem xét lại các chính sách thuế nhập khẩu, TTĐB là bởi dòng xe bán tải hiện được nhiều người dân lựa chọn sử dụng như xe du lịch (di chuyển hằng ngày do không bị cấm vào đô thị). Tuy nhiên, lại có các mức thuế, phí áp dụng thấp hơn nhiều so với dòng xe du lịch.

Thực tế cho thấy hiện nay dòng xe bán tải chủ yếu được nhập khẩu trực tiếp về từ các nước trong khu vực ASEAN, nhiều nhất là từ Thái Lan đang được hưởng nhiều ưu đãi.

Cụ thể, từ ngày 1-7-2016, xe bán tải nhập khẩu trong khu vực ASEAN chỉ phải chịu mức thuế 5% so với 30% của các loại xe du lịch từ chín chỗ trở xuống. Thuế TTĐB với dòng xe này cũng chỉ ở mức 15%-25%, thấp hơn rất nhiều so với ô tô dưới chín chỗ có thể sẽ tăng lên 40%-110% tùy theo dung tích động cơ của xe. Ngoài ra, phí trước bạ tại Hà Nội và TP.HCM cho ô tô dưới chín chỗ là 12% trong khi xe bán tải chỉ 2%.

Như vậy, tới đây nhiều khả năng dòng xe bán tải sẽ không được hưởng những lợi thế về thuế, phí như trên nữa.

Nếu áp dụng mức thuế, phí như áp với xe du lịch dưới chín chỗ theo đề xuất của Bộ Công Thương thì khả năng người mua loại ô tô này sẽ phải chi ra số tiền rất lớn so với hiện nay.

Theo đại diện một đại lý kinh doanh ô tô, nếu đề xuất tăng thuế của Bộ Công Thương được Chính phủ và Quốc hội thông qua, giá xe bán tải sẽ tăng mạnh so với mức hiện tại. Đại lý này tính toán, với mức giá khoảng 560 triệu đồng cho một chiếc bán tải dung tích động cơ 2,2 lít hiện nay có thể tăng thêm 400 triệu đồng nếu áp dụng mức thuế đề xuất.

Tương tự, một chiếc xe bán tải có dung tích động cơ trên 3,0 lít đang được bán khoảng 870 triệu đồng thì mức giá nếu áp dụng mức thuế mới có thể lên tới 1,45 tỉ đồng. 

Các dòng xe bán tải hiện nay được nhập về Việt Nam có dung tích động cơ lớn nhất lên tới 4,0 lít. Nếu áp dụng mức tính thuế như đề xuất của Bộ Công Thương, giá bán của một chiếc xe bán tải dung tích lớn có thể tăng cả tỉ đồng so với hiện nay. 

Ông Tấn Trung, Tổng Giám đốc một công ty nhập khẩu ô tô tại TP.HCM, cho rằng nếu đề xuất này được phê duyệt thì giá ô tô bán tải sẽ tăng nhưng cách tính mà các đại lý đưa ra sẽ tăng hơn 400 triệu đồng đến hơn cả tỉ đồng thì chưa chính xác lắm, vì cách tính thuế TTĐB tính trên giá của một chiếc xe từ nhà sản xuất, nhà nhập khẩu đến đại lý phân phối.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Hiền, phụ trách hệ thống ô tô đã qua sử dụng của Toyota Việt Nam, việc điều chỉnh lại mức thuế đối với xe bán tải là hợp lý vì dòng xe này đã sử dụng phổ biến như ô tô dưới chín chỗ thông thường, chưa kể dung tích động cơ lớn, xe cỡ lớn mà ưu đãi hơn xe dung tích nhỏ và tiết kiệm nhiên liệu thì không ổn.

Thế nhưng bà Hiền cũng cho rằng giá xe bán tải khó tăng cao như thông tin một số báo chí đưa ra. Như thuế nhập khẩu xe bán tải đang 5%, Bộ Công Thương có đề xuất tăng thì cũng chỉ vài tháng nữa là sang năm 2018, thuế nhập khẩu từ các nước ASEAN từ 30% về 0%. Đặc biệt các dòng xe bán tải là thế mạnh của ASEAN, nhất là Thái Lan - tỉ lệ nội khối rất cao, hơn 40%, dễ dàng đáp ứng tiêu chí hưởng thuế ưu đãi 0%.

“Thứ hai, về thuế TTĐB tính trên dung tích động cơ thì các dòng xe bán tải nhập vào Việt Nam đều thay đổi dưới 2,0 lít. Như vậy, thuế có thể tăng nhưng không tăng cao như cách tính trên. Hơn nữa xe bán tải phục vụ cho hoạt động kinh doanh nên cũng khó áp thuế cao hơn nữa cho loại xe này” - bà Hiền chia sẻ.  

Hiện nay có nhiều thương hiệu xe bán tải được nhập về Việt Nam như Ford Ranger, Misubishi Triton, Toyota Hilux, Izzu Dmax, Chevrolet Colorado… Trong đó Ford Ranger là mẫu xe bán chạy nhất thị trường Việt Nam trong vài năm trở lại đây. 

http://plo.vn/kinh-te/o-to-ban-tai-se-tang-soc-hon-400-trieu-dong-xe-708617.html

Thiếu chế tài sẽ khiến nhà sản xuất, kinh doanh bỏ ngỏ việc triệu hồi, bảo hành, bảo dưỡng xe gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Thiếu chế tài sẽ khiến nhà sản xuất, kinh doanh bỏ ngỏ việc triệu hồi, bảo hành, bảo dưỡng xe gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Bộ Công Thương và Bộ Giao thông Vận tải đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiên cứu, xây dựng dự thảo Nghị định quy định điều kiện kinh doanh - sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô với mục tiêu bảo đảm an toàn cho người sử dụng, môi trường, cạnh tranh công bằng, bình đẳng giữa các doanh nghiệp (DN)…

Trách nhiệm triệu hồi là của nhà sản xuất

Tại tọa đàm góp ý dự thảo nghị định trên vừa diễn ra ở TP HCM ngày 13-6, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Thương mại Luật gia Việt Nam, cho rằng điều 4 và 5 của dự thảo quy định về trách nhiệm của DN sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô trong việc bảo hành, bảo dưỡng, thu hồi ô tô nhưng chưa đưa ra các chế tài xử lý khi có DN vi phạm. Câu hỏi đặt ra là DN sẽ bồi thường cho người tiêu dùng như thế nào và lấy căn cứ gì để bảo đảm các DN này sẽ triệu hồi xe khi có lỗi kỹ thuật? "Dự thảo nghị định nên đưa nội dung chế tài xử lý vi phạm vào để làm căn cứ pháp luật cho cơ quan quản lý nhà nước xử lý các DN nhập sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô" - luật sư Nguyễn Văn Hậu đề nghị.

Ông Hậu cũng cho rằng dự thảo đặt điều kiện DN sản xuất, lắp ráp ô tô chỉ sở hữu một cơ sở bảo hành, bảo dưỡng là không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng. Còn về điều kiện nhập khẩu ô tô, kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô thì buộc đơn vị nhập khẩu ô tô có ít nhất một cơ sở bảo hành, bảo dưỡng phù hợp với loại ô tô nhập khẩu và đủ điều kiện theo quy định tại nghị định sẽ gây khó khăn cho DN nhập khẩu, DN kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng.

Trong văn bản góp ý gửi Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị cơ quan soạn thảo đặc biệt chú ý đến trách nhiệm triệu hồi ô tô và thu hồi ô tô thải bỏ. Theo VCCI, triệu hồi ô tô là nghĩa vụ xử lý các lỗi kỹ thuật hoặc vi phạm các quy định, quy chuẩn kỹ thuật của ô tô. Lỗi kỹ thuật hoặc vi phạm các quy định, quy chuẩn của ô tô phát sinh trong quá trình thiết kế và sản xuất, lắp ráp ô tô cho đến khi ô tô xuất xưởng. Những công đoạn này đều thuộc trách nhiệm của nhà sản xuất chứ không phải nhà phân phối. Do đó, trong mọi trường hợp, trách nhiệm triệu hồi luôn thuộc về nhà sản xuất. "Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, nhà sản xuất có thể thỏa thuận với nhà phân phối để nhà phân phối thay mình đứng ra thực hiện nghĩa vụ triệu hồi sản phẩm đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên, đây chỉ là quan hệ đại diện trong dân sự, còn trách nhiệm chính vẫn thuộc về nhà sản xuất" - văn bản của VCCI nêu rõ.

Đối với ô tô nhập khẩu nguyên chiếc, trong trường hợp nhà sản xuất nước ngoài không hoàn thành nghĩa vụ triệu hồi thì Việt Nam có quyền ra lệnh cấm nhập khẩu đối với sản phẩm tương tự từ nhà sản xuất đó.

Cũng liên quan đến triệu hồi xe, dự thảo nghị định quy định các nhà nhập khẩu chỉ cần cam kết với Bộ Công Thương về việc triệu hồi, theo VCCI là chưa hợp lý, mà vấn đề này cần phải được cam kết từ nhà sản xuất. Bởi chỉ có nhà sản xuất mới biết chính xác các lỗi, hỏng hóc mang tính hệ thống và phát sinh trong quá trình thiết kế, sản xuất sản phẩm. "Nghị định nên bổ sung nội dung chỉ cấp phép kinh doanh nhập khẩu ô tô khi đáp ứng điều kiện về cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô phù hợp với loại ô tô nhập khẩu và đủ điều kiện theo nghị định, đồng thời cam kết bằng văn bản về việc thực hiện bảo hành bảo dưỡng, triệu hồi xe theo quy định" - VCCI đề nghị.

Lo xe giá rẻ tràn lan

Luật gia Trần Đình Thu, Trung tâm Tư vấn Pháp luật tại TP HCM thuộc Hội Luật gia Việt Nam, lại cảnh báo về việc khủng hoảng thừa ô tô. Bởi tại điều 21 của dự thảo này so với Thông tư 20 của Bộ Công Thương lại quá mở về điều kiện nhập khẩu ô tô của DN. Nguyên nhân ra đời Thông tư 20 là do thừa ô tô nhập khẩu nên mới cần thông tư này chấn chỉnh lại thị trường. Khi điều kiện nhập khẩu ô tô quá dễ sẽ xảy ra hiện tượng nhà nhà mua xe, người người mua ô tô giá rẻ để vừa kinh doanh Uber, Grab… vừa xem là kênh cất giữ tài sản. "Sẽ có người lập luận rằng thị trường sẽ điều tiết nhưng xin thưa, chờ đến lúc đó thì sức dân cũng đã kiệt quệ. Nên kinh tế thị trường phải điều tiết sớm những hiện tượng như vậy" - ông Thu nói.

Ngoài ra, theo ông Thu, có nguy cơ xe lỗi kỹ thuật không được xử lý vì những nhà sản xuất kém chất lượng sẽ nhắm vào thị trường dễ dãi để bung hàng. Trong khi đó, việc triệu hồi, thu hồi xe bị lỗi lại không được cam kết từ nhà sản xuất. "Quy định nhà nhập khẩu cam kết thay cho nhà sản xuất thật sự là không khả thi đối với pháp luật Việt Nam. DN nhập khẩu sẽ bị chế tài như thế nào khi họ cam kết mà không thực hiện hoặc họ muốn thực hiện nhưng "lực bất tòng tâm"? Khi đó, hậu quả sẽ đổ lên đầu người tiêu dùng hoặc nhà nước phải chịu trách nhiệm giải quyết. Nếu không có chế tài thì nhà nhập khẩu sẽ bỏ mặc hậu quả, dùng kế "kim thiền thoát xác", lập DN nhập khẩu mới để tiếp tục nhập xe, bỏ lại DN cũ với cái tên và chây ì việc xử lý xe bị lỗi" - luật gia Trần Đình Thu lưu ý.

Ông Laurent Cenet, Tổng Giám đốc nhà nhập khẩu chính thức Audi tại Việt Nam, cho biết trách nhiệm về bảo hành, bảo dưỡng, triệu hồi khi sản phẩm có lỗi thuộc về nhà sản xuất. Hãng sẽ liên kết với nhà sản xuất - nhập khẩu để có trách nhiệm triệu hồi nhưng chỉ triệu hồi những xe sản xuất đúng cấu hình dành cho thị trường đó.

Một số chuyên gia cũng cho rằng quy định có ít nhất một cơ sở bảo hành thuê hoặc sở hữu chỉ là quy định lấy lệ, không có ý nghĩa thực tế. Chưa kể, nó sẽ còn "hành hạ" người tiêu dùng phải bỏ ra 3 ngày đi cả ngàn cây số mới có cơ sở bảo hành. 

http://nld.com.vn/kinh-te/rang-buoc-chat-hon-doi-voi-nha-san-xuat-o-to-20170613231548106.htm

Bộ Công Thương đề xuất không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với phần giá trị nội địa hóa của chiếc ô tô nhằm bảo vệ sản xuất trong nước; đồng thời đề xuất áp mức thuế, phí xe bán tải nhập ...

Bộ Công Thương đề xuất không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với phần giá trị nội địa hóa của chiếc ô tô nhằm bảo vệ sản xuất trong nước; đồng thời đề xuất áp mức thuế, phí xe bán tải nhập khẩu tương đương ô tô con, có thể khiến người mua phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu loại xe này.

Đề xuất của Bộ Công Thương không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với phần giá trị tạo ra trong nước như linh kiện, phụ tùng của chiếc ô tô. Trong ảnh là lốp xe ô tô được sản xuất trong nước -Ảnh minh họa: Hùng lê

Đây là hai trong số những đề xuất đáng chú ý trong báo cáo về chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô với một số đề xuất về giải pháp phát triển ngành này của Bộ Công Thương.

Không áp TTĐB có thúc đẩy nội địa hóa ô tô?

Cụ thể, Bộ Công Thương đề xuất ba nhóm giải pháp để phát triển ngành công nghiệp này.

Thứ nhất, tạo dựng thị trường đủ lớn cho các nhà sản xuất ô tô trong nước, trong đó khuyến khích sử dụng xe sản xuất trong nước và có biện pháp bảo đảm sự phát triển minh bạch, lành mạnh thông qua các hàng rào kỹ thuật, các biện pháp chống gian lận thương mại. Vì thế, theo Bộ Công Thương cần có cơ chế ràng buộc trách nhiệm của chủ thể nhập khẩu xe với người tiêu dùng, tương tự với xe sản xuất trong nước.

Thứ hai, Bộ Công Thương đề xuất việc hỗ trợ, nâng cao năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước với một số sản phẩm chủ lực, có dung lượng thị trường tốt, cạnh tranh được với các sản phẩm của các nước trong khu vực.

Điểm đáng chú ý là Bộ Công Thương đề xuất việc áp dụng mức thuế TTĐB phù hợp với xe có tỷ lệ hàm lượng giá trị gia tăng tạo ra trong nước cao và không đánh thuế TTĐB với phần giá trị tạo ra trong nước (linh kiện, phụ tùng). Song song đó, điều chỉnh thuế thu nhập doanh nghiệp với các dự án sản xuất, lắp ráp ô tô có quy mô lớn, không phân biệt địa bàn đầu tư.

Nếu được thông qua, đề xuất này được xem là ưu đãi rất lớn cũng như là sự hỗ trợ đáng kể của Nhà nước đối với các liên doanh, doanh nghiệp trong việc bảo hộ ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước. Mặt khác, không ít ý kiến còn cho rằng đề xuất này cũng nhằm thúc đẩy tăng tỷ lệ nội địa hóa ô tô.

Trên thực tế, đối với xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi, hiện tỷ lệ nội địa hóa chỉ đạt khoảng 7-10%. Đáng chú ý, hai doanh nghiệp có thị phần ô tô cá nhân lớn nhất là Thaco cũng chỉ đạt tỷ lệ nội địa hóa 15-20%, Toyota Việt Nam đạt 37% đối với riêng dòng xe Innova.

Để có cơ sở cho áp dụng các chính sách ưu đãi, khuyến khích doanh nghiệp nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng tạo ra trong nước, Bộ Công Thương sẽ ban hành quy định xác định tỷ lệ hàm lượng giá trị gia tăng sản xuất trong nước với ô tô phù hợp cam kết quốc tế, quyền lợi doanh nghiệp.

Mặc dù vậy, có ý kiến cho rằng đề xuất không tính thuế TTĐB phần giá trị ô tô sản xuất trong nước nói trên có nguy cơ sẽ dẫn đến việc Việt Nam vi phạm nguyên tắc "không phân biệt đối xử" theo cam kết  với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), khi ưu đãi thuế TTĐB đối với linh kiện, phụ tùng sản xuất trong nước, trong khi linh kiện phụ tùng nhập khẩu lại áp thuế này.

Nhóm giải pháp thứ ba của Bộ Công Thương là đề nghị Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thu hút các tập đoàn đa quốc gia đầu tư các dự án có quy mô lớn tại Việt Nam, đặc biệt tập trung vào các tập đoàn lớn và những dòng xe chưa có cơ sở sản xuất tại khu vực ASEAN.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thuế ô tô nguyên chiếc trong nội khối ASEAN nhập khẩu vào Việt Nam giảm xuống 0% vào đầu năm tới, liệu có doanh nghiệp ô tô lớn nước ngoài nào có thể rót vốn đầu tư vào Việt Nam, trong khi những tên tuổi hàng đầu thế giới hoạt động trong lĩnh vực này đã có mặt từ lâu nhưng lại đang giảm dần sản xuất, chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc vì lo ngại không cạnh tranh nổi với xe nhập khẩu?

Tăng thuế, phí xe bán tải nhập khẩu?

Bộ Công Thương cũng đề xuất áp dụng thuế suất TTĐB, thuế suất nhập khẩu đối với xe bán tải (pick-up) có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống như với xe ô tô con dưới 9 chỗ, đồng thời tăng lệ phí trước bạ cho các dòng xe bán tải.

Bộ Công Thương kiến nghị áp dụng thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và phí xe bán tải giống xe ô tô con -Ảnh minh họa: Hùng Lê

Hiện nay, xe bán tải khi nhập vào Việt Nam được nhiều ưu đãi về thuế nhập khẩu, thuế TTĐB và cả phí trước bạ.

Nếu áp dụng mức thuế, phí như áp với xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi theo đề xuất của Bộ Công Thương thì khả năng người mua loại ô tô này sẽ phải chi ra số tiền rất lớn so với hiện nay.

Bởi hầu hết các dòng xe bán tải đều được nhập khẩu từ Thái Lan. Nếu đề xuất trên được thông qua, thì thuế nhập khẩu cho dòng xe này sẽ tăng từ 5% lên 30% và phí trước bạ sẽ tăng lên 10% ở các tỉnh thành (riêng Hà Nội là 12%) so với mức ưu đãi hiện nay cho dòng xe này là 2%. Đồng thời thuế TTĐB cho loại xe này, từ 15-25% hiện nay sẽ tăng lên 40-110% tùy theo dung tích xi-lanh của xe.

Sang năm 2018, theo quy định, các dòng xe có xuất xứ từ các nước ASEAN sẽ được áp dụng mức thuế nhập khẩu 0% giống như xe con. Và một số dòng xe có dung tích xi-lanh dưới 2,0 lít sẽ được giảm 5% thuế TTĐB so với năm nay, trong khi, loại trên 2,0 lít thì mức thuế lại tăng 5-20%.

... đọc tiếp tại đây

Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết vừa có văn bản gửi Vụ công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) về Dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và dịch vụ ...

Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết vừa có văn bản gửi Vụ công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) về Dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

Theo đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo loại ô tô chạy điện ra khỏi phạm vi điều chỉnh của Nghị định này, nhằm không làm cản trở cơ hội phát triển xe chạy bằng điện tại Việt Nam.

Lý do, VCCI đưa ra là hiện nay xe ô tô chạy bằng điện thuộc xu hướng phát triển mới của ngành ô tô thế giới và được dự đoán sẽ có sự tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Xe ô tô chạy điện có một số đặc điểm sau cần được cân nhắc chính sách kỹ hơn, như loại xe này góp phần giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, giảm ô nhiễm không khí do khí thải, góp phần bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, do đây là loại xe mới, nhiều hãng sản xuất đang trong giai đoạn thử nghiệm, mới một số ít sản xuất hàng loạt. Do đó, nếu phải tuân thủ các quy định quản lý quá cứng nhắc có thể dẫn đến cản trở sáng tạo, cản trở khả năng nghiên cứu, thử nghiệm của các nhà khởi nghiệp Việt Nam.

"Ngoài ra, do lĩnh vực mới nên áp lực cạnh tranh trên thị trường xe điện chưa mạnh mẽ bằng dòng xe chạy nhiên liệu hóa thạch dưới 9 chỗ, các hãng sản xuất chưa có nhiều thương hiệu mạnh và cũng chưa có được quy mô sản xuất lớn để tiết giảm chi phí. Chính điều này gợi mở khả năng phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam theo hướng sản xuất xe điện...", ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI lý giải.

Theo VCCI cần loại ô tô điện khỏi phạm vi điều chỉnh của Nghị định.

VCCI cũng đề nghị cơ quan soạn thảo sửa đổi lại Điều 5 của Dự thảo theo hướng doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô (kể cả ô tô sản xuất trong nước và ô tô nhập khẩu) phải chịu trách nhiệm triệu hồi ô tô bị lỗi kỹ thuật; Doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô có thể ủy quyền cho doanh nghiệp phân phối, đại lý, doanh nghiệp nhập khẩu ô tô để thực hiện việc triệu hồi. 

Theo VCCI, triệu hồi ô tô là nghĩa vụ xử lý các lỗi kỹ thuật hoặc vi phạm các quy định, quy chuẩn kỹ thuật của ô tô. Lỗi kỹ thuật hoặc vi phạm các quy định, quy chuẩn của ô tô phát sinh trong quá trình thiết kế và sản xuất, lắp ráp ô tô, cho đến khi ô tô xuất xưởng. Những công đoạn này đều thuộc trách nhiệm của nhà sản xuất, chứ không phải nhà phân phối. Do đó, trong mọi trường hợp, trách nhiệm triệu hồi luôn thuộc về nhà sản xuất.

"Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, nhà sản xuất có thể thỏa thuận với nhà phân phối để nhà phân phối thay mình đứng ra thực hiện nghĩa vụ triệu hồi sản phẩm đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên, đây chỉ là quan hệ đại diện trong dân sự, còn trách nhiệm chính vẫn thuộc về nhà sản xuất...", ông Đậu Tuấn Anh, Trưởng ban Pháp chế VCCI nhấn mạnh.

Đối với ô tô sản xuất trong nước, trong trường hợp nhà sản xuất không hoàn thành nghĩa vụ triệu hồi thì sẽ chịu những chế tài như thu hồi Giấy chứng nhận kiểu loại theo quy định.

Đối với ô tô nhập khẩu nguyên chiếc, trong trường hợp nhà sản xuất nước ngoài không hoàn thành nghĩa vụ triệu hồi thì Việt Nam có quyền ra lệnh cấm nhập khẩu đối với sản phẩm tương tự từ nhà sản xuất đó.

http://plo.vn/kinh-te/can-loai-o-to-dien-ra-khoi-pham-vi-dieu-kien-kinh-doanh-708435.html

Tổng cục Hải quan cho biết, lượng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại trong tháng 5/2017 đạt 9.9 ngàn chiếc, đạt trị giá 216 triệu USD, tăng 42.7% về lượng và tăng 27.3% về trị giá so với tháng ...

Tổng cục Hải quan cho biết, lượng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại trong tháng 5/2017 đạt 9.9 ngàn chiếc, đạt trị giá 216 triệu USD, tăng 42.7% về lượng và tăng 27.3% về trị giá so với tháng trước.

Qua đó, đưa kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong 5 tháng năm 2017 đạt 43.3 ngàn chiếc, trị giá 878 triệu USD, tăng 5.3% về lượng, giảm 10.1% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Trong 5 tháng năm 2017, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan với 15.9 ngàn chiếc, trị giá 288 triệu USD, tăng 27.2% về lượng và 27.4% về trị giá. Còn xuất xứ từ Indonesia với 8.7 ngàn chiếc, trị giá 150 triệu USD, tăng 6.1 lần về lượng và 8.8 lần về trị giá. Xe ô tô nguyên chiếc các loại xuất xứ Trung Quốc (chủ yếu là xe tải các loại) đạt 2.7 ngàn chiếc, trị giá 105 triệu USD, giảm 52.2% về lượng và 52.2% về trị giá…

Loại xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi đạt 23.3 ngàn chiếc, trị giá 831 triệu USD, tăng 37.8% về lượng, và 35.7% về trị giá so với cùng kỳ năm trước; ô tô tải là 15.8 ngàn chiếc, trị giá 313 triệu USD, giảm 12.5% về lượng và giảm 16.8% về trị giá.

Ô tô dưới 9 chỗ ngồi xuất xứ từ Indonesia trong 5 tháng/2017 với 7.2 ngàn chiếc tăng mạnh so với con số hơn 100 chiếc của cùng kỳ năm 2016; xuất xứ từ Thái Lan với 5.8 ngàn chiếc tăng 90.5%, xuất xứ từ Ấn Độ đạt 4.9 ngàn chiếc...

Biểu đồ: Lượng nhập khẩu xe tô tô dưới 9 chỗ ngồi theo một số thị trường chính 5 tháng 2017 so với cùng kỳ năm trước
Nguồn: Tổng cục Hải quan

Nói mở ra cho nhập khẩu ô tô nhưng thực tế lại đang siết lại nhập khẩu với nhiều điều kiện bất khả thi. Thậm chí nguy cơ đẻ ra cơ chế xin cho, phát sinh tiêu cực, tạo ra nhóm lợi ích nhập khẩu ô tô.

Nói mở ra cho nhập khẩu ô tô nhưng thực tế lại đang siết lại nhập khẩu với nhiều điều kiện bất khả thi. Thậm chí nguy cơ đẻ ra cơ chế xin cho, phát sinh tiêu cực, tạo ra nhóm lợi ích nhập khẩu ô tô.

Bộ Công Thương vừa công bố dự thảo lần ba nghị định quy định về điều kiện kinh doanh sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô. Dự thảo này đưa ra rất nhiều điều kiện, trong đó có nhiều điểm bất hợp lý và không khả thi.

Mở như không mở

Bộ Công Thương đánh giá các quy định hiện hành đối với việc kiểm tra, kiểm định chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô nhập khẩu chưa bảo đảm sự chặt chẽ, nghiêm ngặt; chưa bảo đảm việc hạn chế các dòng xe nhập khẩu kém chất lượng lọt vào thị trường nội địa, gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng cũng như an toàn môi trường.

Chính vì vậy, trong dự thảo, Bộ Công Thương quy định doanh nghiệp (DN) nhập ô tô phải có ít nhất một cơ sở bảo hành, bảo dưỡng để bảo vệ lợi ích lâu dài cho người tiêu dùng.

Ông Bùi Xuân Trường, Giám đốc Công ty Kinh doanh ô tô Trường Thành, nói: “Quy định này rất bất hợp lý. Bởi với các công ty nhỏ nhập khẩu xe không chính hãng, để đầu tư một cửa hàng trưng bày cộng với sở hữu một cơ sở bảo hành, bảo dưỡng phải tốn khoảng 2 triệu USD, tương đương hơn 45 tỉ đồng. Trong khi đó nhiều DN mỗi năm chỉ bán được vài chục hoặc vài trăm xe, nếu phải bỏ ra số tiền quá lớn này thì không đủ khả năng, không có hiệu quả kinh doanh và thậm chí gây lãng phí cho DN”.

Từ đó, ông Trường đề nghị chỉ nên quy định DN nhập khẩu ô tô phải sở hữu cơ sở sửa chữa bảo hành sau ba năm kể từ ngày thành lập. Có như vậy mới tạo điều kiện cho cả những công ty mới khởi nghiệp, DN nhỏ và vừa tham gia thị trường này.

Đồng quan điểm, đại diện một công ty nhập khẩu ô tô không chính hãng nêu thực tế: Những DN kinh doanh ô tô cũ nhập khẩu lợi nhuận thu được rất thấp, chỉ khoảng 15% thì quy định phải có một cơ sở bảo hành bảo, dưỡng xe mới được nhập khẩu là bất khả thi và không cần thiết. Quy định này sẽ loại các DN nhỏ ra khỏi thị trường và chỉ có lợi cho các ông lớn nhập xe chính hãng, tạo ra sự “độc quyền” trên thị trường ô tô.

Nhiều doanh nghiệp nhỏ lo bị gạt ra khỏi thị trường nếu dự thảo nghị định về ô tô được áp dụng. Trong ảnh: Thị trường ô tô sôi động với các hoạt động khuyến mãi, tiếp thị. Ảnh: QUANG HUY

“Quy định hiện hành cho phép các đơn vị được liên kết với nhau để đầu tư, cho thuê lại các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng. Như vậy, việc quy định từng doanh nghiệp nhập xe phải sở hữu cơ sở bảo hành, bảo dưỡng là lãng phí” - đại diện nhà nhập khẩu ô tô trên nhấn mạnh.

Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng cho biết các DN ô tô có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vừa sản xuất, lắp ráp vừa nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về phân phối nhưng không sở hữu một cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô nào. Lý do là các đại lý bán xe của họ đã được ủy quyền làm dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng; quyền lợi của người tiêu dùng được đảm bảo kể cả triệu hồi xe bị lỗi.

“Do đó yêu cầu DN phải sở hữu ít nhất một cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô là không cần thiết. Đề nghị loại bỏ điều kiện này” - VAMA kiến nghị.

Nguy cơ đẻ ra cơ chế xin-cho

Ngoài điều kiện trên, các DN nhập khẩu ô tô đã có văn bản gửi tới Bộ Công Thương, Bộ GTVT, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam… kiến nghị loại bỏ hoặc sửa đổi quy định: Cơ sở bảo hành, bảo dưỡng của các DN nhập khẩu ô tô phải có phần mềm thiết bị chẩn đoán tuân thủ các quy định về sở hữu trí tuệ, được cung cấp bởi nhà sản xuất ô tô.

Phân tích thêm về điều kiện này, bà Nguyễn Thị Hiền, chủ hệ thống đại lý Hiền Toyota kiêm phụ trách hệ thống ô tô đã qua sử dụng của Toyota Việt Nam, cho rằng chỉ cần cơ sở sửa chữa, bảo hành cung cấp được thiết bị chẩn đoán động cơ và tình trạng kỹ thuật của xe phù hợp với các loại xe là được.

Nếu yêu cầu phải có phần mềm thiết bị chẩn đoán như dự thảo thì chỉ có các cơ sở sửa chữa, bảo hành do hãng chỉ định mới được cấp. Điều này cũng đồng nghĩa những DN vừa và nhỏ không phải do chính hãng chỉ định sẽ không bao giờ có được.

“Nói mở ra cho nhập khẩu ô tô nhưng thực tế lại đang siết lại nhập khẩu với nhiều điều kiện bất khả thi. Thậm chí nguy cơ đẻ ra cơ chế xin cho, phát sinh tiêu cực, tạo ra nhóm lợi ích nhập khẩu ô tô” - bà Hiền nhận xét.

Cũng theo dự thảo nghị định, người phụ trách bộ phận quản lý hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô phải tốt nghiệp ĐH trở lên, thuộc một trong các chuyên ngành cơ khí, ô tô và có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp ô tô năm năm trở lên.

Nhiều ý kiến cho rằng điều kiện trên là quá khắt khe và thừa. Bởi người quản lý không nhất thiết phải rành mọi vấn đề mang tính kỹ thuật và không phải cứ tốt nghiệp ĐH trở lên thì mới giỏi, mới quản lý được. Cái cần nhất ở người quản lý là khả năng tổ chức, điều hành, xử lý… tốt công việc trên thực tế chứ không phải là bằng cấp.

 

Tranh cãi về thu hồi ô tô

Dự thảo nghị định quy định các DN kinh doanh nhập khẩu ô tô phải có cam kết bằng văn bản với Bộ Công Thương về việc thực hiện trách nhiệm triệu hồi ô tô nhập khẩu bị lỗi khi có thông báo từ nhà sản xuất. Việc khắc phục lỗi kỹ thuật phải theo đúng hướng dẫn và quy định của nhà sản xuất.

Phía các nhà nhập khẩu chính hãng cho rằng đưa ra điều kiện này là hợp lý nhằm bảo vệ sức khỏe, quyền lợi và an toàn của người tiêu dùng, đồng thời gắn trách nhiệm của các nhà sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh đối với mỗi sản phẩm bán đến tay người tiêu dùng.

Tuy nhiên, các công ty nhập khẩu ô tô không chính hãng lại cho rằng với điều kiện này chắc chắn chỉ có DN nhập khẩu chính hãng mới đáp ứng được. Bởi vì các DN nhỏ thường nhập khẩu qua trung gian, do đó nếu điều kiện này được áp dụng, các DN nhỏ có nguy cơ bị thu hồi giấy phép kinh doanh rất cao.

                                              ___________________________

Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu ô tô về Việt Nam bất ngờ tăng mạnh trở lại sau khi giảm sâu trong tháng 4. Cụ thể, trong tháng 5, lượng ô tô nhập khẩu đạt 9.935 chiếc, trị giá trên 215,8 triệu USD. Con số này tăng 42,7% về lượng, tăng trên 27% về giá trị so với tháng trước đó.

Tính chung năm tháng đầu năm, lượng ô tô nhập khẩu từ thị trường Indonesia tăng mạnh nhất 613%, Mỹ tăng 58% và Thái Lan tăng 27%. Trong khi nhập khẩu từ nhiều thị trường khác sụt giảm.

http://plo.vn/kinh-te/quan-ly-kinh-te/o-to-so-bi-cot-chat-voi-nhieu-dieu-kien-bat-hop-ly-708310.html

Đề xuất của Bộ Công Thương gửi lên Chính phủ nhằm khuyến khích phát triển công nghiệp ôtô trong nước...

Đề xuất của Bộ Công Thương gửi lên Chính phủ nhằm khuyến khích phát triển công nghiệp ôtô trong nước...

Bộ Công Thương đã đề xuất ba nhóm giải pháp chính nhằm phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam.

Bộ Công Thương vừa có báo cáo đánh giá ngành sản xuất, lắp ráp ôtô Việt Nam và các giải pháp gửi lên Thủ tướng Chính phủ.

Để phát triển ngành công nghiệp này trong bối cảnh Hiệp định Thương mại hàng hoá ASEAN (AFTA) sẽ có hiệu lực vào năm 2018, các sản phẩm ôtô nguyên chiếc (CBU) nhập khẩu từ ASEAN sẽ được nhập khẩu về Việt Nam với giá cả rất cạnh tranh.

“Đây là xu hướng không có lợi cho sự phát triển lâu dài của ngành công nghiệp ôtô Việt Nam và Việt Nam sẽ trở thành thị trường để các quốc gia khác có nền công nghiệp ôtô phát triển hơn như Thái Lan, Indonesia khai thác”, Bộ Công Thương nhận định.

Miễn thuế theo tỷ lệ nội địa hoá

Trước hiện thực này, Bộ Công Thương đã đề xuất ba nhóm giải pháp chính nhằm phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam.

Thứ nhất, Bộ cho rằng cần phải tạo dựng thị trường đủ lớn cho các nhà sản xuất ôtô trong nước, tức là khuyến khích sử dụng xe ôtô sản xuất trong nước.

Theo đó, Chính phủ phải có các biện pháp hợp lý bảo đảm sự phát triển minh bạch, lành mạnh của thị trường ôtô trong nước thông qua các hàng rào kỹ thuật, các biện pháp chống gian lận thương mại. Quy hoạch và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng xe ôtô của người dân, đặc biệt tại các đô thị lớn như thành phố Hà Nội và Tp.HCM.

“Đảm bảo sự cạnh tranh bình đẳng giữa xe nhập khẩu và xe sản xuất trong nước tức là cần có cơ chế ràng buộc trách nhiệm của chủ thể nhập khẩu xe đối với người tiêu dùng, tương tự như đối với xe sản xuất trong nước”, Bộ Công Thương nêu.

Nhóm giải pháp thứ hai Bộ Công Thương đề cập là hỗ trợ có mục tiêu, nâng cao năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước với một số các sản phẩm ôtô chủ lực, có dung lượng thị trường tốt, và có khả năng cạnh tranh với các sản phẩm của các nước khác trong khu vực thông qua các biện pháp như điều chỉnh thuế suất nhập khẩu linh kiện và phụ tùng phù hợp theo cam kết đã ký.

Đặc biệt, Bộ Công Thương nhấn mạnh giải pháp áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt phù hợp đối với xe có tỷ lệ hàm lượng giá trị gia tăng tạo ra trong nước cao, như không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối phần giá trị tạo ra trong nước.

“Điều chỉnh thuế thu nhập doanh nghiệp phù hợp đối với các dự án sản xuất, lắp ráp ôtô có quy mô lớn, không phân biệt địa bàn đầu tư. Áp dụng các chính sách về tín dụng đầu tư đối với hoạt động sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước”, Bộ cho hay.

Đặc biệt, phát triển công nghiệp hỗ trợ cũng được chú trọng ở khía cạnh hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện. Qua đó, góp phần hình thành được hệ thống các nhà cung cấpnội địa nguyên vật liệu và sản xuất linh kiện quy mô lớn thông qua việc hợp tác - liên kết và chuyên môn hoá giữa các doanh nghiệp trong sản xuất - lắp ráp ôtô và sản xuất phụ tùng linh kiện trong và ngoài nước,

Thứ ba, Bộ Công Thương nhấn mạnh đến vai trò của thu hút đầu tư FDI trong ngành công nghiệp ôtô.

“Thu hút đầu tư các tập đoàn đa quốc gia đầu tư các dự án có quy mô lớn tại Việt Nam, đặc biệt tập trung vào các tập đoàn và dòng xe chưa có cơ sở sản xuất tại khu vực ASEAN”, văn bản nêu.

Nghiên cứu gói tín dụng cho công nghiệp đến năm 2022

Để thực hiện ba giải pháp trên, Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải  trình Chính phủ ban hành các quy định về điều kiện kinh doanh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ôtô nhằm tạo hành lang pháp lý thống nhất cho việc quản lý các hoạt động này.

Ban hành quy định xác định tỷ lệ hàm lượng giá trị gia tăng sản xuất trong nước đối với ôtô phù hợp với các cam kết quốc tế, bảo đảm quyền lợi của các doanh nghiệp cũng như làm cơ sở cho việc áp dụng các chính sách ưu đãi, khuyến khích các doanh nghiệp nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng tạo ra trong nước đối với sản phẩm ô tô.

“Xem xét khả năng áp dụng biện pháp tự vệ thương mại khi ôtô nguyên chiếc nhập khẩu gia tăng đột biến, ảnh hưởng đáng kể đến sản xuất trong nước. Phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính nghiên cứu, xây dựng gói tín dụng phát triển công nghiệp đến năm 2022 dành cho các ngành công nghiệp ưu tiên phát triển theo Luật Đầu tư, vận hành theo cơ chế vay thương mại, Nhà nước tái cấp vốn cho ngân hàng thương mại với lãi suất phù hợp”, Bộ Công Thương đề xuất.

http://vneconomy.vn/xe-360/oto-tai-viet-nam-co-the-duoc-mien-thue-theo-ty-le-noi-dia-hoa-20170612034157860.htm

Đang tải dữ liệu...

Đăng nhập Vietstock x

Đăng ký thành viên Vietstock x

Captcha
Thông tin đánh dấu * là bắt buộc
Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng