Philippines rơi vào suy thoái, GDP giảm mạnh nhất trong lịch sử

06-08-2020 10:07:23+07:00
06/08/2020 10:07 0
  •  

Philippines rơi vào suy thoái, GDP giảm mạnh nhất trong lịch sử

Nền kinh tế Philippines hứng chịu đợt giảm mạnh nhất trong lịch sử giữa lúc các biện pháp phong tỏa kéo dài ghìm cương hoạt động kinh tế.

GDP quý 2/2020 lao dốc 16.5% so với cùng kỳ, theo cơ quan thống kê quốc gia. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ khi ghi nhận dữ liệu trong năm 1981 và vượt xa dự báo giảm 9.4% của các chuyên gia tham gia vào cuộc thăm dò của Bloomberg. GDP giảm 2 quý liên tiếp, tức nền kinh tế đã bước vào suy thoái.

“Tác động kinh tế của việc cố kìm chế virus đang để lại vết sẹo to lớn trong tâm trí của các hộ gia đình và bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp – và từ đó sẽ gây áp lực lên nhu cầu trong vài tháng tới”, Alex Holmes, Chuyên gia phân tích tại Capital Economics, viết trong báo cáo. “Thất bại trong việc kiểm soát Covid-19, các lệnh giới hạn di chuyển và thiếu sự hỗ trợ chính sách có thể khiến Philippines chứng kiến một trong những đà hồi phục chậm nhất trong khu vực”.

Đồng Peso không thay đổi quá nhiều sau dữ liệu GDP, trong khi chứng khoán xóa sạch đà tăng trước đó.

Tổng thống Rodrigo Duterte áp đặt biện pháp cách ly khắt khe, trong đó đóng cửa hầu hết doanh nghiệp và tạm ngưng giao thông công cộng từ tháng 3 đến tháng 5/2020. Sự gia tăng mạnh của số ca nhiễm Covid-19 buộc Chính phủ phải tái áp đặt phong tỏa ở thủ đô và vùng lân cận.

Tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục cùng với sự suy giảm mạnh của lượng tiền gửi về nhà từ người dân Philippines đã đè nặng lên tiêu dùng tư nhân – vốn đóng góp gần 2/3 GDP. Xuất khẩu giảm ở mức 2 con số từ tháng 3-6/2020, khi các biện pháp phong tỏa kìm hãm hoạt động sản xuất và gây đứt gãy chuỗi cung ứng.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang