TTCK Campuchia: Đầu tư trái phiếu an toàn hơn

07-08-2020 14:12:20+07:00
07/08/2020 14:12 2
  •  

TTCK Campuchia: Đầu tư trái phiếu an toàn hơn

Nâng cao nhận thức của công chúng về thị trường chứng khoán (TTCK) là một trong những giải pháp được các nhà điều hành thị trường áp dụng để thúc đẩy TTCK phát triển. Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Campuchia (SECC) và Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) gần đây phối hợp cùng Phnom Penh Post xuất bản chuỗi bài viết về TTCK. Bài viết này tập trung vào trái phiếu.

Trong khi cổ phiếu vẫn là sản phẩm phổ biến trên thị trường tài chính, trái phiếu lại thể hiện cơ hội đầu tư hấp dẫn hơn nhờ những đặc tính riêng, đặc biệt đối với những ai muốn đầu tư vào sản phẩm ít rủi ro hoặc chuẩn bị bước vào một liên doanh dài hạn.

Chính phủ và các doanh nghiệp có thể huy động các khoản tiền lớn cho các dự án dài hạn, như phát triển hạ tầng, thông qua phát hành trái phiếu.

Vậy, trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán nợ thể hiện một khoản tiền nhà đầu tư cho bên phát hành mượn. Bên phát hành có thể là một doanh nghiệp tư nhân, một doanh nghiệp Nhà nước hoặc cũng có thể là Chính phủ.

Khi đầu tư vào trái phiếu, nhà đầu tư sẽ được nhận lãi định kỳ từ nhà phát hành và toàn bộ khoản tiền gốc sẽ được nhận lại vào một ngày xác định, gọi là “ngày đáo hạn”.

Đối với bên phát hành, chẳng hạn một công ty dự định xây dựng một nhà máy sản xuất mới cần mức vốn đầu tư 1 triệu USD, công ty này sẽ phát hành 100,000 đơn vị trái phiếu với mệnh giá 10 USD/đơn vị thay vì họ sử dụng nguồn vốn hiện có hoặc chào bán cổ phiếu.

Về phía nhà đầu tư, họ sẽ nhận được lợi tức tùy vào thời gian đáo hạn và mức lợi tức do bên phát hành xác định. Chẳng hạn, trái phiếu doanh nghiệp do tổ chức tài chính vi mô Prasac phát hành có thời gian đáo hạn 3 năm với lợi tức 7.5%/năm và được trả 6 tháng/lần. Như vậy, khi đầu tư vào trái phiếu của Prasac, cứ mỗi 6 tháng, nhà đầu tư sẽ được nhận lợi tức tại mức 7.5%/năm và sau 3 năm, họ sẽ nhận lại khoản đầu tư ban đầu.

Người nắm giữ trái phiếu cũng có thể dễ dàng giao dịch trái phiếu trên sàn chứng khoán nếu muốn chuyển sản phẩm đầu tư thành tiền mặt, điều này làm cho đầu tư trái phiếu hấp dẫn hơn so với gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng.

Trái phiếu thường sẽ ít rủi ro hơn so với cổ phiếu do việc hoàn trả không liên quan đến tình hình hoạt động của công ty, trong khi bên nắm giữ sẽ được chi trả trước tiên trong trường hợp công ty phá sản.

5 lý do để đầu tư vào trái phiếu

1. Thu nhập thường xuyên và cố định: Đầu tư vào trái phiếu thật lý tưởng với những nhà đầu tư mong muốn hình thức đầu tư ít rủi ro. Việc hoàn trả cho hình thức đầu tư này được thực hiện định kỳ theo mức cố định và được đảm bảo, qua đó giúp người nắm giữ trái phiếu có thu nhập đều đặn. Mệnh giá - khoản tiền gốc - sẽ được trả khi đáo hạn.

2. Ưu đãi thuế: Đầu tư vào trái phiếu chịu thuế thấp hơn gửi tiền kỳ hạn tại ngân hàng (3% so với 6%). Bên cạnh đó, theo chương trình ưu đãi thuế của Chính phủ Campuchia, người nắm giữ trái phiếu sẽ được giảm 50% thuế thu nhập từ lợi tức.

3. Dễ dàng mua bán: Không giống tiền gửi kỳ hạn, nếu không muốn mất lãi, người gửi tiền chỉ được nhận tiền gốc vào ngày đáo hạn, trái phiếu có thể được mua bán trên sàn chứng khoán. Bên nắm giữ trái phiếu được tự do mua bán trái phiếu trên thị trường khi họ muốn chuyển phần nắm giữ thành tiền mặt.

4. Được ưu tiên chi trả: Người nắm giữ trái phiếu được xác định quyền ưu tiên cao hơn về tài sản của công ty, nghĩa là họ được ưu tiên về phương diện chi trả trong trường hợp công ty họ đang đầu tư thanh lý hoặc phá sản.

5. Đa dạng hóa: Đầu tư vào trái phiếu là hình thức lựa chọn lý tưởng để gia tăng tính an toàn tài chính, do ít rủi ro hơn cổ phiếu, đồng thời giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Tính từ đầu tháng 5 đến nay, SECC, CSX và Phnom Penh Post đã xuất bản 4 bài viết về TTCK. Bài viết thứ nhất là những thông tin cơ bản như TTCK là gì, gồm có những sản phẩm nào, những đối tượng nào... Bài viết thứ 2 đề cập đến vai trò của TTCK đối với tăng trưởng kinh tế Vương quốc. Bài viết thứ 3 là những cơ hội (sản phẩm) đầu tư trên thị trường. Bài viết thứ 4 này đi sâu vào trái phiếu, giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về hình thức đầu tư được xem ít rủi ro này.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động đến kinh tế toàn cầu nói chung và kinh tế Campuchia nói riêng, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, căng thẳng địa - chính trị gia tăng, thông qua bài viết này, nhà đầu tư có thể an tâm hơn để quyết định đầu tư vào trái phiếu để đảm bảo nguồn vốn và thu nhập.

Đỗ Thảo (Theo Phnom Penh Post)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang