Lợi nhuận ròng của Nokia giảm mạnh

18/04/2009 09:340
  •  

Lợi nhuận ròng của Nokia giảm mạnh

Hãng chế tạo điện thoại di động lớn nhất thế giới Nokia (Phần Lan) ngày 16/4 thông báo lợi nhuận ròng của hãng trong quý I/09 bị giảm tới 90% xuống 122 triệu euro (160 triệu USD), so với 1,2 tỷ euro cùng kỳ năm ngoái và là mức thấp nhất trong thập niên này.

Lợi nhận của hãng này giảm do doanh số bán giảm mạnh trong bối cảnh khủng hoảng tài chính đang diễn ra trên toàn cầu.

Giám đốc điều hành Nokia, Olli-Pekka Kallasvuo, cho biết trong 3 tháng đầu năm nay, doanh số bán điện thoại của hãng đã giảm 19% xuống 93,2 triệu chiếc, do các nhà bán lẻ ngừng các đơn đặt hàng mới trong bối cảnh môi kinh trường kinh tế yếu kém hiện nay đang khiến nhiều người hạn chế mua sắm hoặc chuyển sang mua các mẫu điện thoại có giá rẻ hơn.

Trong kỳ, lợi nhuận hoạt động của Nokia cũng giảm 74,1% xuống 514 triệu euro, so với mức 1,98 tỷ euro quý I/08, trong khi doanh thu giảm 27% còn 9,28 tỷ euro.

Thị phần của Nokia hiện là 37%, giảm so với mức 39% cách đây một năm, do sự cạnh gay gắt từ các hãng chế tạo điện thoại thông minh Blackberry và Apple, song ông Kallasvuo cho rằng tình hình sẽ được cải thiện trong quý II/09.

Trong tháng trước, Nokia đã thông báo kế hoạch cắt 1.700 việc làm trên toàn thế giới như một phần trong kế hoạch tiết kiệm khoảng 700 triệu euro chi phí trong vòng 2 năm tới.

Ông Kallasvuo cho biết trong môi trường kinh doanh khó khăn như hiện nay, Nokia sẽ tiếp tục đầu tư vào dịch vụ Internet trong một loạt thiết bị và cho rằng kết hợp các giải pháp này sẽ tạo đà cho sự phát triển trong tương lai.

VietNam+

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang