VCP khánh thành Nhà máy chiết xuất nguyên liệu làm thuốc

20-07-2010 16:17:55+07:00
20/07/2010 16:17 0
  •  

VCP khánh thành Nhà máy chiết xuất nguyên liệu làm thuốc

CTCP Hóa Dược Việt Nam (VCP) vừa khánh thành Nhà máy chiết xuất và tổng hợp các nguyên liệu làm thuốc đạt chuẩn GMP tại tỉnh Bắc Ninh hôm nay (20/7/2010).

Lễ khánh thành Nhà máy chiết xuất và tổng hợp các nguyên liệu làm thuốc đạt chuẩn GMP tại Khu công nghiệp Tiên Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh và chính thức vận hành dây chuyền chiết xuất số 1 vừa được Công ty Cổ phần Hoá dược phẩm Việt Nam (Vietnam Chemical Pharmaceutical - VCP) tổ chức sáng nay, 20 tháng 7 năm 2010.

Đến dự buổi lễ có Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang, cùng đại diện UBND tỉnh Bắc Ninh và nhiều Bộ, ngành liên quan.

Nhà máy chiết xuất và tổng hợp các nguyên liệu làm thuốc đạt chuẩn GMP được công ty VCP xây dựng trên tổng diện tích gần 9.500m2, trong đó bao gồm 2 khu nhà xưởng diện tích 5.220m2, bao gồm các phòng chức năng và tổng kho, gồm kho chứa nguyên liệu, kho thành phẩm. Tổng vốn đầu tư nhà máy hơn 10 triệu USD, trong đó, giai đoạn I là hơn 6 triệu USD, quy mô nhà xưởng được thiết kế để lắp đặt 3 dây chuyền sản xuất với tổng công suất 500 tấn nguyên liệu thành phẩm/năm.

Trong năm đầu, dự án sẽ triển khai đầu tư nhà xưởng và 1 dây chuyền chiết xuất với công suất chuẩn 120 tấn nguyên liệu cao/tháng. Các dây chuyền tiếp theo sẽ được tiếp tục đầu tư từ năm thứ hai trở đi, căn cứ vào tốc độ tăng sản lượng tiêu thụ.

Dự kiến, sau khi đi vào sản xuất, 50% sản phẩm của công ty sẽ được dành để xuất khẩu và 50% cung cấp cho các công ty trong nước. Công ty cũng đã ký được hợp đồng nguyên tắc xuất khẩu nguyên liệu cho một số đối tác tại Ấn Độ.

Việc đưa vào hoạt động Nhà máy chiết xuất và tổng hợp các nguyên liệu làm thuốc đạt chuẩn GMP sẽ làm tăng khả năng chủ động nguyên liệu cho sản xuất thuốc mà nước ta đang phải nhập khẩu, tiết kiệm được ngoại tệ cho đất nước.

Thống kê của Cục Quản lý Dược Việt Nam cho thấy, sản xuất thuốc trong nước hiện mới đáp ứng được 50,18% nhu cầu sử dụng với hơn 90% nguyên liệu sản xuất phải nhập từ nước ngoài.

Do phụ thuộc quá nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu, nên ngành dược đang gặp phải không ít rủi ro như tỷ giá, biến động giá cả nguyên liệu, rủi ro chất lượng nguyên liệu và rủi ro thương mại.

Hải Yến

ĐẦU TƯ

×
vietstock logo
Về đầu trang