Đề xuất Dự án kinh doanh có lãi cho hàng không: Chưa đủ cơ sở tính toán hiệu quả

14-02-2012 08:42:22+07:00
14/02/2012 08:42 0
  •  

Đề xuất Dự án kinh doanh có lãi cho hàng không: Chưa đủ cơ sở tính toán hiệu quả

Dù đánh giá cao ý tưởng và tâm huyết của TS Trần Đình Bá (hội viên Hội Khoa học kinh tế VN) khi đề xuất “Dự án hạch toán kinh doanh có lãi cho hàng không quốc gia VN theo phương pháp Trần Đình Bá”, nhưng các ý kiến tại cuộc họp đánh giá về dự án này chiều 13-2 đều cho rằng cần phải chứng minh được phương pháp tính toán và hiệu quả tổng thể.

Ý tưởng tổ chức các đường bay thẳng giữa hai sân bay với nhau là điều ai cũng mong muốn nhưng sẽ phát sinh nhiều vấn đề không dễ giải quyết nếu thực hiện.

Theo đề xuất của ông Bá, các đường hàng không hiện tại sẽ được điều chỉnh thành các đường bay thẳng giữa các cặp sân bay của VN nhằm giảm thời gian bay, tiết kiệm chi phí khai thác cho hàng không và chi phí chung cho cả xã hội. Tuy nhiên, thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn - phó tư lệnh Quân chủng phòng không không quân - cho rằng đường bay thẳng là điều ai cũng mong muốn nhưng việc mở đường bay qua không phận các nước không chỉ đơn thuần là trả tiền để bay qua không phận vì mỗi quốc gia đều có vùng cấm bay, khu quân sự.

Quân chủng phòng không không quân, Cục Tác chiến, Cục Hàng không và Vietnam Airlines (VNA) đã nghiên cứu rất nhiều lần để nắn các đường bay nhằm giảm chi phí thấp nhất nhưng không thể lập được các đường bay thẳng tắp theo mong muốn vì liên quan nhiều yếu tố an ninh quốc phòng khác.

Về phương pháp tính toán của ông Bá, ông Võ Huy Cường - trưởng phòng vận tải (Cục Hàng không) - cho biết hiện nay đường bay Hà Nội - TP.HCM dài 1.251km, máy bay Boeing 777 bay mất 95-97 phút, Airbus A320 mất 100-110 phút (vận tốc trung bình 768km/giờ). Nhưng với tính toán của ông Bá, với quãng đường 1.556km bay 100 phút bằng máy bay A320 thì vận tốc bay phải đạt tốc độ siêu âm để đảm bảo thời gian bay. Như vậy dữ liệu tính toán của ông Bá chưa thuyết phục.

Ông Lại Xuân Thanh - phó cục trưởng Cục Hàng không - cho biết Cục Hàng không đã yêu cầu các phòng ban chức năng và VNA lập giả định theo đề xuất của ông Bá, tính toán bằng phần mềm khai thác bay hiện đại thấy độ dài được rút ngắn nhưng chi phí tăng do trả phí khai thác vùng trời các nước...

Tuấn Phùng

Tuổi Trẻ

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang