logo

Cảng Sihanoukville và Viễn thông Campuchia rốt ráo chuẩn bị cho IPO

09-05-2012 17:59:20+07:00
09/05/2012 17:59 0
  •  

Cảng Sihanoukville và Viễn thông Campuchia rốt ráo chuẩn bị cho IPO

Công ty Cảng Sihanoukville (PAS) và Công ty Viễn thông Campuchia (TC), hai doanh nghiệp quốc doanh dự định niêm yết trong năm nay, đều cho rằng đà sụt giảm của cổ phiếu Công ty Cấp thoát nước Phnom Penh (PPWSA) là đáng lo ngại nhưng không ảnh hưởng đến kế hoạch niêm yết của hai Công ty này.

* CK Campuchia đảo chiều ngoạn mục

Ông Lou Kim Chhun, Tổng giám đốc PAS cho rằng: “Chúng tôi hơi lo ngại về đà sụt giảm của PPWSA nhưng tin rằng Chính phủ sẽ giám sát vấn đề này một cách cẩn thận. Tôi cho rằng PAS sẽ không trì hoãn IPO. Điều mà chúng tôi quan tâm lúc này là cố gắng hết sức để đẩy nhanh tốc độ chuẩn bị theo yêu cầu của Chính phủ”.  Ông cho biết thêm Công ty vẫn giữ nguyên kế hoạch chào bán 15% cổ phần vào tháng 7.

Tương tự, Tổng giám đốc Công ty Viễn thông Campuchia (TC), Lao Saroeun, cho rằng đà sụt giảm của PPWSA không gây ra bất kỳ lo ngại nào đối với Công ty. Ông nói: “Đây là sự tăng/giảm bình thường phụ thuộc vào thị trường. Chúng tôi sẽ tuân thủ theo mọi quyết định của Bộ Kinh tế - Tài chính Campuchia. Hiện TC chưa xác định khung thời gian niêm yết nhưng ông cho biết cổ phiếu của Công ty có thể có mặt trên thị trường trong năm nay.

Một công ty khác cũng bày tỏ quan tâm về việc niêm yết vào cuối tháng trước là Ngân hàng Ngoại thương (FTB) từ chối bình luận về diễn biến giao dịch của PPWSA cũng như liệu điều này có ảnh hưởng đến quyết định niêm yết của ngân hàng hay không.

Trả lời phỏng vấn của Phnom Penh Post, Tổng giám đốc Ủy ban Chứng khoán Campuchia (SECC) Ming Bankosal khẳng định đà sụt giảm của PPWSA không ảnh hưởng đến kế hoạch niêm yết của Công ty Cảng Sihanoukville (PAS) và Công ty Viễn thông Campuchia (TC). Ông nói: “Đà sụt giảm chủ yếu dựa vào cung và cầu trên thị trường. Tôi cho rằng đó là điều bình thường và sẽ không ảnh hưởng đến hai doanh nghiệp quốc doanh sắp niêm yết. Điều mà hai công ty này nên làm là huy động vốn từ IPO và đầu tư trở lại vào công ty để cải thiện hoạt động kinh doanh”.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, cổ phiếu PPWSA tăng vọt 300 KHR (tương đương 4.35%) lên mức kịch trần 7,200 KHR/cp sau 8 phiên lao dốc trước đó. Có tổng cộng 189,537 cổ phiếu được khớp lệnh, giá trị thị trường đạt 1.27 tỷ KHR (tương đương 315 ngàn USD).

Theo nhận định của các công ty chứng khoán tại Campuchia, sự gia tăng của giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch cho thấy PPWSA bắt đầu đi vào giai đoạn ổn định và người mua cảm thấy an toàn khi giá PPWSA về sát giá IPO.

Phước Phạm (Vietstock)

Finfonet

×
vietstock logo
Về đầu trang