logo

“Cho DN xăng dầu định giá chỉ là giải pháp tình thế”

05-07-2012 15:06:10+07:00
05/07/2012 15:06 0
  •  

“Cho DN xăng dầu định giá chỉ là giải pháp tình thế”

Nói về việc cho phép các doanh nghiệp xăng, dầu được quyền tự quyết giá theo Nghị định 84, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định, đây chỉ là giải pháp tình thế khi gốc rễ của vấn đề là tình trạng độc quyền vẫn chưa được giải quyết.

* Hải quan nghi ngờ Petrolimex dùng thủ thuật tránh mức thuế tăng

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 5/7, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng, tại một số nước trên thế giới, doanh nghiệp xăng, dầu lớn nhất chỉ được chiếm 12% thị phần của thị trường. Nếu vượt quá mức này, doanh nghiệp sẽ phải chịu giám sát hoặc chấp nhận giải thể.

Trong khi đó, ở Việt Nam, Petrolimex đang chiếm tới 63% thị phần, yếu tố cạnh tranh chưa thể đảm bảo.

Vì vậy, việc giao quyền định giá cho doanh nghiệp hiện nay không phải mang tính lâu dài. Tất nhiên, theo Thứ trưởng Tuấn, việc giao quyền đó vẫn phải dựa trên cơ sở quản lý của Nhà nước do đây là mặt hàng quan trọng, thiết yếu với nền kinh tế.

Nói về vấn đề này, nhiều ý kiến cũng lo ngại việc trả lại quyền định giá cho doanh nghiệp xăng dầu sẽ không đảm bảo được tính minh bạch nhất là trong thời điểm hiện nay khi thuế nhập khẩu xăng, dầu vẫn chưa được ổn định.

Và thực tế, quyền định giá như trên đã từng được thực hiện trong thời gian cuối năm 2009. Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau, việc điều chỉnh giá lại bị liên Bộ “đòi lại”.

Giải thích cho sự luẩn quẩn này, Thứ trưởng Tuấn nhận định: “Đứng về mặt chuyên môn, các giải pháp phải đúng trong những bối cảnh và khuôn khổ pháp luật nhất định. Nếu bối cảnh thay đổi thì cũng cần có những thay đổi về chính sách.”

Với lần thay đổi này, Thứ trưởng Tuấn cho rằng, việc quan trọng là phải chống cơ chế xin, cho. Ngoài ra, khi đã giao quyền cho các đơn vị thì doanh nghiệp phải công khai tất cả thông tin cũng như thời điểm công khai.

Cũng tại buổi họp báo, “nghi án” về việc Petrolimex kê khai thuế sớm trước 15 ngày nhằm né thuế nhập khẩu xăng, dầu tăng được khá nhiều người quan tâm.

Nhiều nghi vấn đặt ra, liệu có phải thông tin tăng thuế nhập khẩu xăng dầu tại thông tư 94/2012/TT-BTC ban hành ngày 8/6 đã bị lọt ra trước đó.

Về vấn đề này, Thứ trường Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết đã nắm được thông tin trên và sẽ lập tức cho kiểm tra tại chỗ. Ông Tuấn cho rằng nói Petrolimex kê khai sớm để né thuế cần có căn cứ rõ ràng, sau khi kiểm tra, đúng sai thế nào Bộ Tài chính sẽ lập tức xử lý. Nếu việc Petrolimex né thuế là thật sẽ truy thu.

Về phương pháp điều hành giá xăng, dầu thời gian tới, phía Bộ Tài chính cũng cho biết, công tác này sẽ dựa trên nguyên tắc đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và xã hội. Hiện Bộ Tài chính đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương để tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến thị trường thế giới để điều hành giá bán trong nước cho phù hợp./.

Xuân Dũng

Vietnam+

×
vietstock logo
Về đầu trang