Nhập khẩu thức ăn chăn nuôi cũng gặp khó

17-07-2012 06:14:51+07:00
17/07/2012 06:14 0
  •  

Nhập khẩu thức ăn chăn nuôi cũng gặp khó

Nhiều doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi (TACN) cho biết họ đang gặp khó khăn khi nhập khẩu nguyên liệu do vướng quy định mới về quản lý TACN của Bộ NN&PTNT có hiệu lực từ ngày 1-7.

Do tất cả các lô hàng nhập khẩu đều phải lấy mẫu kiểm tra định lượng các chỉ tiêu theo tiêu chuẩn VN dẫn đến phát sinh chi phí của doanh nghiệp (1-2 triệu đồng/lô hàng) và tốn thời gian thông quan.

Ông Đàm Văn Hoạt, giám đốc Công ty TNHH Trại Việt, cho biết với những quy định mới này thì doanh nghiệp mất thêm thời gian và chi phí thông quan, vận chuyển hàng hóa. “Hiện hàng nhập khẩu về đang ít nhưng thời gian tới khi các lô hàng về nhiều hơn sẽ dẫn đến ùn tắc”, ông Hoạt cho biết.

Còn ông Chương, phụ trách nhập khẩu TACN Công ty TNHH Thanh Bình, cho biết doanh nghiệp mất thêm 1-2 ngày so với trước đây để thông quan các lô hàng nhập khẩu. Do tất cả các lô hàng đều bị kiểm tra định lượng nên dẫn tới tình trạng ùn ứ trong khâu thông quan ở các cảng.

Giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh TACN tại Đồng Nai cho biết có sự không thống nhất giữa các chỉ tiêu trong hợp đồng mua bán với quy định của VN. Thông thường trên giấy chứng nhận phân tích thể hiện các chỉ tiêu theo tiêu chuẩn quốc tế hoặc thỏa thuận giữa người mua và người bán.

Tuy nhiên theo quy định của Cục Chăn nuôi, hàng hóa sẽ được phân tích chất lượng theo tiêu chuẩn VN, có những tiêu chuẩn mà quốc tế không yêu cầu hoặc áp dụng, do đó sẽ có trường hợp cho ra kết quả không tương thích ảnh hưởng đến việc thông quan lô hàng. Ví dụ, mặt hàng lúa mì cho gia súc thì chỉ tiêu phải kiểm tra theo tiêu chuẩn VN là chỉ số axit, hàm lượng aflatoxin nhưng theo tiêu chuẩn nhà sản xuất và bên bán hàng, trên giấy phân tích chất lượng không có hai chỉ tiêu này.

Sau khi lấy mẫu phân tích, các cơ quan kiểm định chất lượng sẽ gửi kết quả ra Cục Chăn nuôi. Căn cứ vào đó Cục Chăn nuôi sẽ gửi kết quả cho doanh nghiệp, có kết quả doanh nghiệp mới được thông quan và đưa hàng vào sản xuất. Với thời gian phát sinh thêm này, doanh nghiệp rất nhiều khả năng bị phạt do chậm dỡ hàng.

TRẦN MẠNH

Tuổi Trẻ

×
vietstock logo
Về đầu trang