Bầu Kiên nắm giữ cổ phần ở bao nhiêu ngân hàng?

21/08/2012 10:07
21-08-2012 10:07:01+07:00

Bầu Kiên nắm giữ cổ phần ở bao nhiêu ngân hàng?

Theo thống kê của Vnexpress về 100 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2011, ông Nguyễn Đức Kiên nắm giữ hơn 35 triệu cổ phiếu ACB. Tuy nhiên, với vai trò cổ đông sáng lập, ông Kiên được xem là người có tiếng nói khá lớn tại ACB.

Ngoài ra, những người thân của ông Kiên cũng sở hữu một lượng cổ phần không nhỏ tại ngân hàng này. Cụ thể, Bà Đặng Ngọc Lan (vợ ông Kiên) sở hữu trên 38.5 triệu cổ phiếu ACB, bà Nguyễn Thùy Hương (em ông Kiên) nắm gần 165 tỷ đồng giá trị cổ phiếu ACB, bà Nguyễn Thúy Lan (em ông Kiên) cũng nắm 165 tỷ đồng cổ phiếu ACB. (theo giá đóng cửa cuối năm 2011).

Trong một lần phát biểu trên báo chí, ông Kiên tự nhận mình đại diện cho một nhóm cổ đông lớn ở Eximbank.

Bầu Kiên cũng từng phát biểu việc việc có cổ phần lớn tại KienLongBank đã tham gia vào ngân hàng này ít nhất là 4 năm nay. Tuy nhiên, cuối năm 2011, ông Kiên cho biết đã bán hết cổ phần ở ngân hàng này vì theo quy định của FIFA, mỗi cá nhân hay tổ chức tham gia quản lý điều hành không quá 01 đội bóng trong cùng một giải đấu, trong khi thời gian đó, ông cùng lúc điều hành 2 đội bóng là Hà Nội ACB và Kiên Long Bank Kiên Giang.

Theo một số thông tin đã công bố, ông Kiên còn sở hữu cổ phần ở nhiều ngân hàng lớn tại Việt Nam, cũng như có tiếng nói tại các ngân hàng này như DaiABank, VietBank.

Trao đổi với báo giới sáng nay, nhiều ngân hàng lên tiếng phủ nhận mối quan hệ với bầu Kiên. Trước tiên ACB cho biết, ông Kiên cùng gia đình nắm chưa đến 5% cổ phần và cũng không còn giữ chức vụ gì tại ngân hàng này. Ngay cả vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập cũng không còn vì hội đồng này đã giải thể cách đây 3 tháng.

Liên quan đến Sacombank, ông Phan Huy Khang, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc khẳng định ông Kiên không nắm giữ cổ phần tại ngân hàng này.

Tương tự, trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo của Eximbank (EIB) cho biết ông Nguyễn Đức Kiên chỉ giữ 2-3% cổ phiếu tại ngân hàng này, nhưng đều do các thành viên trong gia đình ông Kiên đứng tên. Ngân hàng ACB đang nắm khoảng 8-9% cổ phiếu EIB và đại diện chính thức trong HĐQT là ông Phạm Trung Cang chứ không phải ông Kiên. Vị này khẳng định, ông Kiên cũng không giữ chức vụ cũng như chi phối gì tại Eximbank.

Đại diện NH Vietbank cho biết ông Nguyễn Đức Kiên chỉ là một cổ đông bình thường tại Vietbank, số cổ phần ông Kiên nắm giữ chưa đến mức là cổ đông lớn và ông cũng không tham gia bất kỳ chức vụ gì tại Vietbank.

Đầu giờ chiều, lãnh đạo hai ngân hàng Kiên Long (KienlongBank), Phương Nam (Southerbank) đồng loạt khẳng định với Vnexpress rằng ông Nguyễn Đức Kiên không nắm cổ phần hoặc không ảnh hưởng tới hoạt động ngân hàng mình như thông tin thị trường đồn thổi.

Thủy Tiên (Vietstock)

ffn

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thu nhập Chủ tịch CKG “khủng” cỡ nào?

Năm 2023, thu nhập Chủ tịch HĐQT CKG Trần Thọ Thắng đạt con số 11.7 tỷ đồng, tương đương gần 1 tỷ đồng/tháng và chiếm hơn một nửa thu nhập của HĐQT, BKS và Ban Điều...

Bắt nguyên Phó Tổng giám đốc LDG

Ông Nguyễn Quốc Vy Liêm - nguyên Phó Tổng giám đốc CTCP Đầu tư LDG (HOSE: LDG) đã có hành vi lừa dối khách hàng tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh (huyện Trảng Bom...

Bị cáo Trương Mỹ Lan lĩnh án tử hình

Sau khi xem xét, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan mức án tử hình cho 3 tội danh, buộc bồi thường gần 677.000 tỷ đồng.

PSD vội vã thay Chủ tịch mới

Ngày 09/04, CTCP Dịch vụ Phân phối Tổng hợp Dầu khí (HNX: PSD) cập nhật một số nội dung tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2024, trước thời điểm họp chỉ 3 ngày, gây chú ý...

Phó Chủ tịch SeABank Nguyễn Thị Nga rút khỏi HĐQT VEA

Bà Nguyễn Thị Nga gửi đơn đề nghị thôi giữ chức Thành viên HĐQT Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP (UPCoM: VEA) nhiệm kỳ 2022-2027 từ ngày...

Sau gần 4 năm ngồi “ghế nóng”, Chủ tịch FID xin từ nhiệm

Sau gần 4 năm ngồi ghế Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Doanh nghiệp Việt Nam (HNX: FID), ông Phạm Hoàng Cầu muốn xin từ nhiệm vì có kế hoạch công việc riêng.

Tổng Giám đốc Thuduc House bất ngờ xin từ nhiệm

Ngày 10/4, ông Đàm Mạnh Cường, Tổng Giám đốc CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, HOSE: TDH) có thông báo gửi HĐQT xin từ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc.

Chiếm đoạt 3.621 tỷ đồng, bị can Trịnh Văn Quyết mới khắc phục hơn 189 tỷ

Bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 3.621 tỷ đồng, đến nay bị can Trịnh Văn Quyết (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC) mới nộp khắc phục hậu quả số tiền hơn 189 tỷ...

Truy tố cựu lãnh đạo HoSE vì giúp sức cho Trịnh Văn Quyết

VKSND Tối cáo vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 50 bị can trong vụ thao túng thị trường chứng khoán liên quan đến Công ty CP Tập đoàn FLC. Trong đó có ông Trịnh Văn...

Nỗi xót xa ân hận của bà Trương Mỹ Lan và thành viên trong gia tộc

Đứng trước tòa, bà Trương Mỹ Lan nói rất đau đớn khi gia đình tan nát, chồng và cháu gái cũng phải đi tù. Còn ông Chu Lập Cơ thấy xót xa khi để vợ mình đơn độc trên...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98