×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Thuế ơi là thuế...!

26/12/2012 22:570

Thuế ơi là thuế...!

Một số doanh nghiệp (DN) có nhiều vướng mắc liên quan đến thuế GTGT đang chờ đợi cơ quan thuế hướng dẫn thực hiện các nghĩa vụ về thuế.

Cụ thể, từ đầu năm 2009 đến 2011, Công ty Thiết bị chăm sóc sức khỏe Việt Nam đã nộp thuế GTGT ở khâu nhập khẩu đối với mặt hàng ghế massage là 5%. Tháng 4-2012, Cục Hải quan TP Hải Phòng có quyết định yêu cầu DN này nộp truy thu thuế GTGT khâu nhập khẩu số tiền 8,9 tỉ đồng với lý do kê khai sai về thuế suất GTGT đối với mặt hàng máy massage các loại.

Tương tự, tháng 8-2012, Cục Hải quan TPHCM cũng thông báo cho Công ty Giấc mơ hạnh phúc biết mức thuế suất thuế GTGT đối với mặt hàng thiết bị massage là 10% và đề nghị công ty kê khai và nộp bổ sung 5% thuế GTGT đối với các thiết bị massage đã nhập khẩu từ năm 2009 đến 2012. Điều đáng nói là trước khi cơ quan quản lý yêu cầu nộp thuế bổ sung, tháng 8-2011, DN đã có công văn gửi Cục Thuế TPHCM để hỏi về thuế suất là 10% hay 5%.

Trường hợp thuế suất là 10%, công ty có bị truy thu thuế hay không và nếu có thì tính từ thời điểm nào? Văn bản trả lời của cơ quan thuế cho thấy thuế suất của thiết bị massage là 5%. Tuy nhiên, đến tháng 1-2012, cơ quan thuế lại có văn bản hướng dẫn DN thực hiện thuế suất GTGT là 10% đối với thiết bị massage nhưng mức thuế suất này được áp dụng từ ngày 13-4-2011...

Như vậy, trong một thời gian khá dài, các DN đã nộp thuế suất thuế GTGT ở khâu nhập khẩu là 5%, đồng thời DN cũng đã xuất hóa đơn GTGT cho người tiêu dùng là 5% và nay thì không thể thu thêm 5% thuế GTGT từ người tiêu dùng...

Trước thực trạng này, tại hội nghị đối thoại về thuế và hải quan diễn ra vào tháng 9-2012, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng thuế suất GTGT của khâu nhập khẩu 5% và thuế suất GTGT 5% mà công ty đã xuất hóa đơn là cơ sở để cơ quan thuế xử lý. Riêng Công ty Thiết bị chăm sóc sức khỏe Việt Nam, ông Tuấn có hứa sẽ trả lời bằng văn bản nhưng đến thời điểm này, công ty vẫn chưa nhận được hướng dẫn từ Bộ Tài chính.

Thy Thơ

người lao động

Về đầu trang