Vietcombank có “đạo” logo?

14/05/2013 13:39 1
14-05-2013 13:39:59+07:00

Vietcombank có “đạo” logo?

Hơn một tháng nay, từ khi Vietcombank công bố mẫu logo và kiểu thương hiệu mới, cộng đồng mạng xuất hiện câu hỏi nghi vấn: Ngân hàng này có “đạo” logo của một số thương hiệu nước ngoài hay không hay chỉ là "tư tưởng lớn gặp nhau".

Logo của Vietcombank và Voscast trông na ná nhau

Bằng cảm quan đơn thuần, logo mới của Vietcombank (HOSE: VCB) giống một cách đáng ngạc nhiên so với logo của Công ty Voscast, một hãng chuyên cung cấp dịch vụ SHOUTcast hosting âm thanh trên Internet (tại địa chỉ: http://voscast.com/).

Logo mới được Vietcombank chính thức áp dụng từ 1/4/2013 vừa qua. Trong khi đó, logo của Voscast ra đời từ năm 2010. Không chỉ giống nhau ở màu sắc, kết cấu mà cả font chữ của hai logo này cũng rất giống nhau ((chỉ khác nhau đậm, nhạt).

Việc Vietcombank có sao chép ý tưởng của Voscast hay không rất khó kết luận, bởi đây là một ngân hàng lớn tại Việt Nam.

Hơn nữa, chắc chắn để ra mắt logo mới này, Vietcombank đã đầu tư không nhỏ về công sức và tiền bạc.

Mặt khác, theo các chuyên gia về thương hiệu, thì dù khả năng “đạo” ý tưởng có xảy ra, Vietcombank cũng không phạm luật vì hai doanh nghiệp này kinh doanh trong hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau.

Tuy nhiên, việc một ngân hàng lớn như Vietcombank có logo na ná một DN nước ngoài khác khiến nhiều người thất vọng, cho là không xứng tầm.

Điều thú vị là, trên thế giới, việc logo của các thương hiệu nổi tiếng giống nhau không hiếm, thậm chí xảy ra rất nhiều. Có trường hợp giống nhau như anh em sinh đôi. Nếu không phải đạo ý tưởng, chỉ có một lý do để giải thích hiện tượng này là: tư tưởng lớn gặp nhau.

Trần Mạnh

đầu tư

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

BCG được vinh danh trong "Top 50 doanh nghiệp niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2022"

Ngày 01/12, CTCP Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) đã vinh dự góp mặt trong bảng xếp hạng "Top 50 Công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2022".

FPT: Quản trị công ty tốt giúp thích ứng những thách thức bất định đảm bảo tăng trưởng

Trong khuôn khổ sự kiện trực tuyến lễ trao giải của Dự án đánh giá thẻ điểm quản trị công ty ASEAN (ACGS) năm 2021, FPT là công ty công nghệ duy nhất được vinh danh...

IFC rót 20 triệu USD vào SBT

Đây là thỏa thuận cấp vốn dựa trên hàng hóa đầu tiên của IFC đối với SBT. Tại Việt Nam, các thỏa thuận như vậy vẫn chưa phổ biến và phát triển. 

PVI bị phạt và truy thu thuế hơn 435 triệu đồng

CTCP PVI (HNX: PVI) vừa công bố quyết định của Cục Thuế Hà Nội về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế.

Liên doanh giữa Vinamilk và Kido giải thể

Sau hơn 2 năm thành lập, Vibev, liên doanh sản xuất kem và đồ uống không cồn giữa Vinamilk và Kido, thông báo giải thể.

CMS xin ý kiến cổ đông giảm 99% chỉ tiêu lợi nhuận 2022

CTCP Tập đoàn CMH Viet Nam (HNX: CMS) đang thực hiện lấy ý kiến cổ đông về việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2022.

KBC muốn vay tín chấp 110 tỷ đồng từ công ty liên quan

HĐQT Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HOSE: KBC) đã thông qua vay vốn bên liên quan là Công ty TNHH Phát triển Cơ sở Hạ tầng Công nghiệp Tân Tập - công ty...

Long Giang thoát lỗ nhờ đâu?

Dù sở hữu chuỗi dự án Rivera Park khắp các thành phố lớn trên cả nước, CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang (HOSE: LGL) những năm gần đây lại có kết quả kinh...

Cổ đông TGG phản đối phương án miễn nhiệm HĐQT cũ

ĐHĐCĐ bất thường năm 2022 lần 3 của CTCP Louis Capital TGG có sự góp mặt của 14 cổ đông, chiếm 7.76% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Doanh nghiệp nào trên sàn tạo ra lợi nhuận cao nhất?

Bức tranh lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên sàn trong quý 3/2022 và 9 tháng đầu năm 2022 được “vẽ” nên bởi những gam màu sáng - tối với nhiều biến động. Tuy...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT