Ben Bernanke: Fed có thể cắt giảm QE trong năm 2013 và kết thúc hẳn vào giữa 2014

20/06/2013 02:03
20-06-2013 02:03:22+07:00

Ben Bernanke: Fed có thể cắt giảm QE trong năm 2013 và kết thúc hẳn vào giữa 2014

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Ben Bernanke cho biết Fed có thể cắt giảm tốc độ mua vào trái phiếu trong năm nay và chấm dứt áp dụng chương trình này vào khoảng giữa năm 2014.

* Fed lạc quan hơn về kinh tế Mỹ, dự báo tỷ lệ thất nghiệp xuống 6.5% vào năm 2014

* Fed tiếp tục áp dụng QE3 và giữ nguyên lãi suất siêu thấp

Trong cuộc họp báo vào ngày thứ Tư tại Washington sau khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) công bố chính sách tiền tệ, Chủ tịch Bernanke cho biết: “Nếu các số liệu sắp tới khớp với dự báo thì tại thời điểm này FOMC cho rằng việc cắt giảm tốc độ mua vào trái phiếu trong các tháng còn lại của năm nay là thích hợp”.

Ông nói thêm: “Và nếu các số liệu sau đó tiếp tục khớp với kỳ vọng hiện tại của chúng tôi về nền kinh tế thì chúng tôi sẽ tiếp tục giảm tốc mua trái phiếu theo các bước đã đặt ra cho đến nửa đầu năm 2014 và kết thúc chương trình này vào khoảng giữa năm”. 

Trước đó trong ngày thứ Tư, Fed quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ sau khi cuộc họp kéo dài hai ngày kết thúc. Fed cho biết trong thông báo chính sách, hàng tháng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua vào 40 tỷ USD chứng khoán thế chấp và 45 tỷ USD chứng khoán kho bạc dài hạn.

Đồng thời, Fed cũng thông báo giữ nguyên lãi suất ở mức gần 0% cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 6.5% và lạm phát tăng lên 2.5%. Hiện tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đang đứng ở mức 7.6% trong khi lạm phát là 1.4%.

Fed nhận thấy các rủi ro đối với nền kinh tế và thị trường việc làm Mỹ đã suy giảm kể từ mùa thu. FOMC tái khẳng định ủy ban này sắp tăng/giảm tốc độ mua vào trái phiếu tùy thuộc vào triển vọng thị trường việc làm và lạm phát.

Hiện Chủ tịch Bernanke đang mở rộng bảng cân đối kế toán lên mức 4 ngàn tỷ USD nhằm hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp sau 4 năm tăng trưởng của nền kinh tế. Mối lo ngại Fed sắp cắt giảm tốc độ mua tài sản đã đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2012. Ba chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh sau nhận định của Chủ tịch Bernanke.

Phước Phạm (Theo Bloomberg, MarketWatch, WSJ)

InfonetTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

JPMorgan dự báo doanh thu ngân hàng đầu tư tăng tới 30% trong quý 2

Trong quý 1, doanh thu giao dịch của JPMorgan giảm 5% xuống còn 8 tỷ USD, với thu nhập từ doanh thu cố định, tiền tệ và hàng hóa giảm 7%, trong khi cổ phiếu không...

Apple vượt Microsoft trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới

Cổ phiếu Tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ đã tăng hơn 7% sau khi hãng công bố một loạt tính năng hỗ trợ AI và cải tiến phần mềm cho các thiết bị của mình.

Lý do ECB đi trước Fed trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ

ECB đã cắt giảm lãi suất tiền gửi cơ bản từ mức kỷ lục 4% xuống 3,75%, giữa bối cảnh cuộc chiến chống lạm phát đạt tiến triển khi lạm phát giảm mạnh và đang hướng...

Đồng bảng Anh lao dốc sau số liệu kinh tế gây thất vọng

Sau khi công bố tỷ lệ thất nghiệp tăng bất chấp tăng trưởng lương mạnh trong tháng Tư, giá trị đồng bảng Anh giảm, trong khi giá trái phiếu chính phủ tăng.

Chuyện lạ ở Mỹ: Người lớn mua đồ chơi cho mình còn nhiều hơn cả trẻ em!

Lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng người trưởng thành mua đồ chơi cho chính mình đã nhiều hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác, vượt qua cả thị trường đồ chơi dành cho...

"Nước cờ" mới của HSBC sau thương vụ với Citi Group

Việc hoàn tất thương vụ mua lại Citi Group bổ sung vào danh sách các động thái của HSBC nhằm mở rộng hoạt động tại Trung Quốc, một trong những thị trường trọng điểm...

Chuỗi cung ứng toàn cầu đối mặt với áp lực mới

Mới đây, CEO của hãng vận tải biển lớn thứ hai thế giới cảnh báo việc các công ty phương Tây đổ xô nhập hàng sớm cho dịp lễ cuối năm có nguy cơ làm trầm trọng thêm...

Ngành ngân hàng lo ngại rủi ro phụ thuộc vào AI của các Big Tech

Giới lãnh đạo ngành ngân hàng ở châu Âu cảnh báo, cơn bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ làm tăng sự phụ thuộc của các ngân hàng vào các công ty công nghệ lớn (Big...

Số lượng triệu phú Mỹ tăng mạnh nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo

Báo cáo cho thấy số lượng triệu phú của Mỹ đã tăng 7,3% trong năm 2023 lên 7,5 triệu người; tổng tài sản của họ tăng 7% so với năm 2022, lên 26.100 tỷ USD.

Thị trường vận tải biển thay đổi chóng mặt, giá cước tăng gấp đôi

Thị trường vận tải container đã nóng lên đáng kể trong vài tuần qua, với giá cước vận tải ở nhiều tuyến ở mức gấp đôi cùng kỳ.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98