Thụy Sĩ điều tra các ngân hàng nghi ngờ gian lận

10-10-2013 10:30:53+07:00
10/10/2013 10:30 0
  •  

Thụy Sĩ điều tra các ngân hàng nghi ngờ gian lận

Cơ quan giám sát các thị trường tài chính FINMA (Thụy Sĩ) đang làm việc với các nhà chức trách ở những quốc gia khác để điều tra về các giao dịch nghi ngờ có gian lận tại thị trường ngoại hối - có tổng giá trị lên tới 5.000 tỷ USD/ngày - do có khả năng liên quan tới nhiều ngân hàng.

FINMA cho biết đang tiến hành các cuộc điều tra một số cơ quan tài chính Thuỵ Sỹ liên quan đến những hành vi thao túng ở các thị trường ngoại hối, đồng thời đang hợp tác chặt chẽ với các nhà chức trách ở các nước khác trong bối cảnh nhiều ngân hàng có khả năng liên đới đến các hành vi này.

Hiện tại, các cơ quan quản lý và nhà đầu tư lo ngại về sự trung thực của các công ty tài chính trước việc các cơ quan chức năng tiến hành điều tra trên toàn cầu đối với hành vi thông đồng ấn định lãi suất chuẩn dẫn tới việc 4 công ty tài chính, trong đó ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ là UBS bị phạt khoảng 2,7 tỷ USD và 7 cá nhân bị cáo buộc.

Trong khi đó, Ủy ban Cạnh tranh WEKO của Thụy Sĩ cũng cho biết đã mở một cuộc điều tra sơ bộ sau khi nhận được thông tin về khả năng có các hành vi gian lận của các ngân hàng trên thị trường ngoại hối. Văn phòng Công tố Liên bang Thụy Sĩ cho biết đang có các cuộc tiếp xúc với FINMA để tìm hiểu về vấn đề trên.

Về phần các ngân hàng, UBS và Credit Suisse từ chối bình luận, trong khi Zuercher Kantonal Bank cho hay hiện chưa nhận được thông tin về cuộc điều tra của FINMA. Còn Giám đốc điều hành công ty môi giới ngoại hối Swissquote, Marc Buerki, cho hay công ty này không liên quan gì tới vụ việc trên.

Anh Quân

Vietnam+

×
vietstock logo
Về đầu trang