Tổng thống Obama chính thức bổ nhiệm nữ Chủ tịch đầu tiên trong lịch sử 100 năm của Fed

10/10/2013 05:24
10-10-2013 05:24:13+07:00

Tổng thống Obama chính thức bổ nhiệm nữ Chủ tịch đầu tiên trong lịch sử 100 năm của Fed

Tổng thống Barack Obama đã bổ nhiệm bà Janet Yellen vào vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thay cho ông Ben Bernanke vào ngày thứ Tư.

* Tổng thống Obama sẽ bổ nhiệm bà Janet Yellen làm Chủ tịch Fed

Tổng thống Obama phát biểu tại buổi họp báo bổ nhiệm bà Janet Yellen làm Chủ tịch Fed tại Nhà Trắng hôm 09/10

Trong thông báo vắn tắt tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã hối thúc Thượng viện nhanh chóng phê chuẩn bà Janet Yellen do những thách thức cấp bách mà nền kinh tế đang phải đối mặt.

Được biết, bà Yellen năm nay 67 tuổi và hiện là Phó Chủ tịch của Fed. Bà cho biết: “Cần phải hành động nhiều hơn để thúc đẩy đà phục hồi” mặc dù đã đạt được một số tiến triển nhất định.

Nhận định của bà đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của các nhà kinh tế. Ông Dan Greenhaus, trưởng chiến lược gia toàn cầu của BTIG LLC nhận định: “Khi một quan chức nổi tiếng và sớm trở thành người quyền lực nhất của Fed cho biết ‘cần phải hành động nhiều hơn’, cần phải chú ý”.

Bà Yellen nói thêm: “Còn quá nhiều người Mỹ vẫn chưa tìm được việc làm và đang lo lắng về cách kiếm tiền để thanh toán các hóa đơn cũng như chu cấp cho gia đình của mình”. Theo bà, Fed có thể hỗ trợ bằng cách đảm bảo rằng mọi người đều có cơ hội làm việc chăm chỉ và xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đồng thời, bà khẳng định ngân hàng trung ương cần phải đảm bảo lạm phát trong tầm kiểm soát.

Theo bà, một nhiệm vụ khác của Fed là đảm bảo sức khỏe của hệ thống tài chính. Bà cho rằng sức mạnh lớn nhất của Fed là cách thức giải quyết các vấn đề quan trọng.

Tổng thống Barack Obama nhận xét bà Yellen là “người cứng rắn” và nói đùa rằng bà “cứng rắn” không phải do được sinh ra tại Brooklyn.

Ông Obama nói: “Bà là người có hiểu biết sâu sắc về thị trường và nền kinh tế, không chỉ trên lý thuyết mà còn trong thực tế”. Tổng thống cho biết bà Yellen thấu hiểu về chi phí con người của tỷ lệ thất nghiệp cao.

Chủ tịch Ben Bernanke cũng tham dự buổi lễ nhưng không phát biểu. Trong thông báo vắn tắt vào buổi chiều, Chủ tịch Bernanke cho biết bà Yellen là người đặc biệt thích hợp cho vị trí này.

Ông Robert Brusca, chuyên gia kinh tế trưởng của FAO Economics nhận định nhiều người trên phố Wall xem bà Yellen là người theo đuổi chính sách tiền tệ nới lỏng vì bà là một nghị sỹ Đảng Dân chủ và ủng hộ chương trình mua tài sản.

Phước Phạm (Theo MarketWatch)TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm rớt ngưỡng 4.2%

Giá trái phiếu Chính phủ Mỹ tiếp tục leo thang trong ngày 05/12 khi sự hạ nhiệt của thị trường lao động củng cố khả năng Fed giảm lãi suất vào năm 2024.

Moody’s cảnh báo triển vọng tiêu cực của ngành ngân hàng toàn cầu trong năm 2024

Hãng xếp hạng tín dụng quốc tế Moody’s cảnh báo các ngân hàng trên toàn cầu đối mặt triển vọng tiêu cực trong năm 2024 do nền kinh tế toàn cầu chậm lại và rủi ro vỡ...

Thế giới có quỹ ETF trái phiếu 100 tỷ USD đầu tiên

Quỹ ETF trái phiếu lớn nhất của Vanguard vừa ghi nhận vốn hoá vượt 100 tỷ USD, trở thành quỹ ETF trái phiếu đầu tiên đạt được cột mốc này trong hơn hai thập kỷ qua.

Lợi suất trái phiếu của Eurozone thấp nhất trong nhiều tháng​

Số liệu đưa ra cho thấy lạm phát của Eurozone đã giảm từ 2,9% trong tháng 10 xuống 2,4% trong tháng 11/2023, làm tăng dự đoán cho rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi...

Chuyên gia: Trung Quốc chọn giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc thay vì lãi suất

Ông Sheng Song Cheng, cựu quan chức PBoC, cho rằng với lãi suất và lãi suất cho vay cơ bản ở mức thấp, nhiều khả năng PBoC cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các...

Evergrande thoát nguy cơ giải thể vào phút chót

Tập đoàn nặng nợ Evergrande “thở phào nhẹ nhõm” khi có thêm 8 tuần để thỏa thuận với các chủ nợ.

Số phận nào cho Berkshire Hathaway sau sự ra đi của huyền thoại Charlie Munger

Giới đầu tư đang băn khoăn liệu ban điều hành thế hệ tiếp theo có thể mang lại hiệu quả đầu tư giống như cặp đôi Warren và Charlie hay không.

Đồng USD sắp có tháng giảm mạnh nhất trong 1 năm, quốc gia nào được lợi?

Chỉ số đồng USD – thước đo sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt – sắp ghi nhận mức giảm 3.7% trong tháng này. Đây sẽ là tháng giảm mạnh nhất trong 1...

Các quỹ đầu tư toàn cầu đang ưu tiên mua trái phiếu lợi suất cao ở châu Á

Tại châu Á, những trái phiếu có lợi suất cao hơn đang thu hút dòng vốn nước ngoài mạnh hơn so với trái phiếu của những nơi khác, đặc biệt là khi thị trường kỳ vọng...

Trái phiếu toàn cầu hướng tới tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2008

Thị trường trái phiếu toàn cầu đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98