Địa ốc châu Á sợ Mỹ giảm kích thích

20-11-2013 15:05:40+07:00
20/11/2013 15:05 0
  •  

Địa ốc châu Á sợ Mỹ giảm kích thích

Thị trường bất động sản châu Á đang bùng nổ, nhưng lại quá phụ thuộc vào chính sách tiền tệ nới lỏng của Mỹ. Theo giới phân tích, giá địa ốc tại đây có thể giảm tới 50% nếu Mỹ thu hẹp quy mô kích thích.

"Nhà đất châu Á đang ngày càng phụ thuộc vào dòng vốn từ Mỹ. Vì thế, nếu có thị trường nào trên thế giới phụ thuộc vào động thái mới của FED, bạn có thể nói họ giống Hong Kong", Steen Jakobsen - kinh tế trưởng kiêm giám đốc đầu tư tại Saxo Bank nhận xét trên CNBC.

Nhiều tháng qua, thị trường vẫn liên tục dự đoán thời điểm Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) giảm quy mô kích thích. Cơ quan này đang bơm vào nền kinh tế 85 tỷ USD mỗi tháng để hỗ trợ Mỹ phục hồi sau khủng hoảng tài chính 2008. Cũng như Wall Street, các thị trường châu Á và châu Âu gần đây đều có xu hướng giảm điểm trước bất kỳ tín hiệu giảm kích thích nào. Đặc biệt sau khi Chủ tịch FED New York - William Dudley tỏ ra lạc quan về đà phục hồi của kinh tế Mỹ hôm thứ Hai.

Giá bất động sản tại Hong Kong đã tăng gấp đôi trong 4 năm.

Dù vậy, bất chấp suy thoái toàn cầu, các thị trường như Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore đều có giá bất động sản tăng vọt. Giá địa ốc tại Singapore đã tăng 60% trong ba năm qua, bất chấp hàng loạt nỗ lực hạ nhiệt của Chính phủ. Trong khi đó, giá bất động sản tại Hong Kong tăng gấp đôi từ cuối năm 2008 đến cuối 2012. Giá nhà đất tại đặc khu này trong tháng 9 cao hơn 7,8% so với cuối năm ngoái.

Cuối tuần trước, Trung Quốc cũng phải tung ra hàng loạt giải pháp bình ổn thị trường địa ốc. Khi số liệu chính thức cho thấy giá nhà mới tại nước này tăng kỷ lục trong tháng 10. Giá nhà tháng 10 tăng 9,6% so với năm ngoái, cao hơn mức tăng 9,1% tháng trước đó.

Jakobsen cho rằng có sự tương đồng giữa bong bóng bất động sản hiện tại ở châu Á với cuộc khủng hoảng cho vay dưới chuẩn tại Mỹ. Ông cảnh báo châu Á sẽ sụp đổ tương tự khi FED bắt đầu giảm kích thích. Theo Jakobsen, việc này sẽ diễn ra "rất sớm".

"Lý do tiền chảy vào bất động sản là người ta cứ kỳ vọng giá sẽ tăng lên nữa, không khác mấy với giai đoạn đầu cuộc khủng hoảng tại Mỹ. Tôi cho rằng chúng ta đang lặp lại sai lầm tương tự", ông giải thích.

Hà Thu

vnexpress

×
vietstock logo
Về đầu trang