Khởi tố hai nhân viên công ty Dược Trung ương 2 tham ô tiền tỉ

12-12-2013 11:25:40+07:00
12/12/2013 11:25 0
  •  

Khởi tố hai nhân viên công ty Dược Trung ương 2 tham ô tiền tỉ

Ngày 12-12, Công an TP.Cần Thơ đã khởi tố hai nhân viên Công ty Dược phẩm Trung ương 2 - Chi nhánh Cần Thơ để điều tra về hành vi tham ô tài sản (số tiền hơn 2 tỷ đồng).

Ngày 12-12, thượng tá Trần Thanh Chàng, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT (PC46), Công an TP.Cần Thơ cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Việt Quang (trình dược viên), khám xét chỗ ở để điều tra hành vi tham ô tài sản xảy ra tại Công ty dược phẩm trung ương 2 - Chi nhánh Cần Thơ.

Cùng thời gian này, PC46 cũng đọc quyết định khởi tố bị can Lê Hữu Mộng Linh (kế toán), nhưng cho tại ngọai để điều tra về hành vi tương tự. Theo Cơ quan điều tra, kết quả xác minh ban đầu cho thấy số tiền mà hai nghi phạm này tham ô trên 2 tỷ đồng.

PC46 cũng cho biết, Công ty dược phẩm trung ương 2 được thành lập vào năm 1997 nay là Công ty TNHH MTV dược phẩm trung ương 2 - Chi nhánh Cần Thơ, là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Công ty Chuyên kinh doanh các mặt hàng dược phẩm (tân dược, đông dược), nguyên liệu để sản xuất thuốc phòng và chữa bệnh, các sản phẩm y tế khác…

Vào năm 2005 Phan Việt Quang được nhận vào làm việc tại Cty TNHH Dược Phẩm TW 2 - Chi nhánh Cần Thơ, với nhiệm vụ trình dược viên, chịu trách nhiệm bán hàng và thu tiền bán hàng tại địa bàn tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp. Lợi dụng việc kế toán công nợ không đi cùng để đối chiếu công nợ với khách hàng, không làm bảng công nợ khi thu tiền, báo cáo 6 tháng/lần nên Quang đã thu tiền nợ của khách hàng mà không nộp hết về công ty.

Để Phan Việt Quang thực hiện được hành vi chiếm đoạt tiền như trên thì Lê Hữu Mộng Linh với trách nhiệm được giao là kế toán công nợ đã có nhiều vi phạm: không làm bảng báo cáo tình hình công nợ theo quy định, tự ý chuyển tiền qua lại trên hệ thống theo dõi công nợ...

Việc làm này làm cho các khách hàng có nợ quá hạn không còn nợ quá hạn nữa để báo cáo cho công ty và với mục đích xuất được hàng bán cho các khách hàng có nợ quá hạn theo yêu cầu của Quang là xuất hàng bán cho khách hàng có nợ quá hạn mà theo quy định của công các khách hàng này không được xuất bán hàng nữa. Linh không cùng Quang đi đối chiếu công nợ với khách hàng, tự ký các bảng báo cáo công nợ khống cho khớp theo số liệu mà Linh đã chỉnh sửa trên tài khoản gửi cho công ty với mục đích để công ty không phát hiện công nợ quá hạn.

Trong quá trình theo dõi công nợ Linh biết việc các hóa đơn quá hạn của khách hàng tuyến do Quang đã thu tiền mà chiếm đoạt không nộp cho công ty từ đầu năm 2010 nhưng Linh vẫn tiếp tục chuyển tiền trên hệ thống tài khoản theo dõi nợ để làm cho các khách hàng còn nợ giảm công nợ, để tiếp tục xuất hàng giúp Quang thu tiền công nợ chiếm đoạt không nộp cho công ty.

Ngoài ra, Linh còn chiếm đoạt của công ty số tiền hàng tỷ đồng là tiền thu được của một bệnh viện lớn tại An Giang để chi xài cá nhân.

Phương Nguyên

Tuổi trẻ

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang