Một năm sau Abenomics, kinh tế Nhật lại gây thất vọng

09/12/2013 13:31
09-12-2013 13:31:00+07:00

Một năm sau Abenomics, kinh tế Nhật lại gây thất vọng

Nền kinh tế Nhật Bản đạt mức tăng trưởng quý 3 thấp hơn dự báo, trong khi cán cân vãng lai tháng 10 bất ngờ thâm hụt. Những số liệu gây thất vọng này cho thấy một chặng đường phục hồi không dễ dàng đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới theo chiến lược của Thủ tướng Shinzo Abe.

Kinh tế Nhật đã giảm tốc mạnh so với nửa đầu năm

Tin từ báo Wall Street Journal cho biết, những con số thống kê được công bố sáng nay (9/12) đặc biệt đáng lo ngại đối với Chính phủ Nhật và Ngân hàng Trung ương nước này (BoJ) vốn đang kỳ vọng sự phục hồi của lĩnh vực xuất khẩu và đầu tư của các doanh nghiệp tại thị trường trong nước để giữ tiến trình phục hồi đi đúng hướng. Sức mạnh ở hai mảng xuất khẩu và đầu tư được xem là giữ vai trò then chốt để đưa kinh tế Nhật vượt qua được những thử thách từ kế hoạch tăng thuế tiêu thụ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 4 năm sau.

Theo số liệu từ Văn phòng Nội các Nhật, trong quý 3, GDP của nước này tăng 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 1,9% đưa ra trong lần công bố sơ bộ cách đây 3 tuần.

Số liệu này cho thấy, kinh tế Nhật đã giảm tốc mạnh so với nửa đầu năm. Trong 6 tháng đầu năm nay, GDP Nhật tăng 4%, vượt Mỹ và các nền kinh tế đang phát triển khác. Đến quý 3, kinh tế Mỹ đã vượt qua kinh tế Nhật về tốc độ tăng trưởng khi đạt mức tăng 3,6%.

Cũng theo thống kê vừa được công bố, cán cân vãng lai, thước đo rộng nhất về hoạt động thương mại của Nhật với thế giới, bất ngờ thâm hụt 127,9 tỷ Yên, tương đương 1,24 tỷ USD, trong tháng 10, so với mức thặng dư ước tính 420,8 tỷ USD. Số liệu này khiến giới quan sát phần nào thất vọng về hoạt động xuất khẩu của Nhật.

Bên cạnh đó, trong quý 3, vốn đầu tư cơ bản của các doanh nghiệp tại Nhật gần như đi ngang so với cùng kỳ năm trước, so với mức tăng 0,7% đưa ra trong lần công bố trước.

Trong 6 tháng đầu tiên sau khi lên năm quyền cách đây 1 năm, chính sách chấn hưng tăng trưởng Abenomics của Thủ tướng Abe đã đẩy thị trường chứng khoán Nhật tăng điểm mạnh, thúc đẩy tiêu dùng cá nhân ở nước này gia tăng, hứa hẹn đưa kinh tế Nhật thoát khỏi quãng thời gian trì trệ kéo dài hàng thập kỷ.

Bên cạnh đó, với trọng tâm là hoạt động bơm tiền mạnh vào nền kinh tế của BoJ, Abenomics cũng khiến đồng Yên suy yếu, nhằm hỗ trợ lợi nhuận của các nhà xuất khẩu Nhật như Sony hay Toyota.

Tuy nhiên, các dữ liệu vừa công bố cho thấy, tiến trình phục hồi của kinh tế Nhật có vẻ như đã hẫng đà trong quý 3 vừa qua, khi mà thị trường chứng khoán chững lại và đồng Yên không còn giảm giá mạnh so với đồng USD như trước. Bên cạnh đó, sự giảm tốc tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi - đích đến cho 2/3 hàng hóa xuất khẩu của Nhật - cũng diễn ra mạnh hơn dự kiến.

An Huy

vneconomy

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ông lớn cung ứng linh kiện cho Apple đầu tư thêm 1.5 tỷ USD vào Ấn Độ

Foxconn Technology sẽ đầu tư hơn 1.5 tỷ USD vào một dự án ở Ấn Độ, theo hồ sơ chứng khoán gửi lên sở giao dịch Đài Loan trong ngày 27/11.

Ông lớn thời trang nhanh Shein âm thầm nộp đơn IPO ở Mỹ, muốn định giá 90 tỷ USD

Shein đã âm thầm nộp hồ sơ đăng ký IPO ở Mỹ với mong muốn mở rộng phạm vi tiếp cận tới thị trường toàn cầu.

Vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc giảm mạnh

Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2023 đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái do những bất ổn kinh tế tiếp tục đè nặng lên nhu cầu...

Các công ty quản lý tài sản ào ạt bán đô la ra thị trường

Các công ty quản lý tài sản đang bán đô la Mỹ với tốc độ mạnh nhất trong một năm khi họ tăng cường đặt cược rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn tất chiến...

Trung Quốc: Tập đoàn Quản lý Tài chính ZEG đối mặt với tình trạng vỡ nợ

Sau khi trừ đi tiền ký quỹ thì gốc và lãi của các khoản nợ liên quan của Tập đoàn ZEG dao động khoảng 420-460 tỷ nhân dân tệ, trong khi tổng tài sản trên sổ sách...

Chỉ số đồng USD rơi xuống gần 103 điểm, thấp nhất trong hơn 2 tháng

Chỉ số đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng trong ngày 21/11, tiếp nối đà giảm từ tuần trước đó, khi nhà đầu tư tin Fed đã chấm dứt chu kỳ nâng lãi suất...

Niềm tin lãi suất đạt đỉnh đẩy đồng USD "rơi tự do" ở thị trường châu Á

Ông Dane Cekov, chiến lược gia cấp cao về ngoại hối tại ngân hàng Nordea, cho biết sự suy yếu của đồng USD chủ yếu do những biến động của lãi suất, đặc biệt là sau...

Fed có bao nhiêu lần tăng lãi suất trong năm 2023?

Các ngân hàng trung ương (NHTW) lớn trên thế giới đã hành động như thế nào trong năm 2023?

Lạm phát Anh xuống thấp nhất trong 2 năm

Lạm phát Anh giảm mạnh xuống mức 4.6% trong tháng 10/2023, thấp nhất trong 2 năm.

Chỉ số đồng USD rớt ngưỡng 105 điểm sau báo cáo lạm phát của Mỹ

Chỉ số đồng USD - thước đo sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - rớt mạnh sau báo cáo lạm phát tháng 10 của Mỹ.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98