Mỹ vẫn quan ngại về các hành vi thương mại của Trung Quốc

25/12/2013 22:030
  •  

Mỹ vẫn quan ngại về các hành vi thương mại của Trung Quốc

Trong báo cáo hàng năm trình lên Quốc hội liên quan đến việc tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 24/12 nói rằng hiện vẫn còn nhiều mối quan ngại về các hành vi thương mại của Trung Quốc mặc dù nước này đã đạt được những tiến bộ nhất định kể từ khi gia nhập WTO năm 2001.

Mỹ đã nhiều lần chỉ trích hành vi thương mại của Bắc Kinh tại WTO kể từ khi Trung Quốc trở thành thành viên WTO, trong đó thường xuyên cáo buộc Trung Quốc hạn chế việc các công ty nước ngoài tiếp cận thị trường hoặc trợ giá bất hợp pháp các ngành trong nước.

Trong bản báo cáo trên, USTR kêu gọi Trung Quốc giảm bớt vai trò của nhà nước trong việc hoạch định nền kinh tế, đồng thời kêu gọi Trung Quốc cải cách các doanh nghiệp nhà nước, bỏ những ưu tiên cho các doanh nghiệp quốc doanh trong nước và dỡ bỏ những rào cản tiếp cận thị trường đối với các hàng hóa và dịch vụ nước ngoài.

USTR hoan nghênh quyết định của Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 11/2013 rằng thị trường tự do nên “quyết đoán” và “chiếm ưu thế.” Tuy nhiên, Washington cũng bày tỏ mong muốn những thay đổi này trở thành hiện thực.

Đồng thời, USTR kêu gọi Bắc Kinh xem xét lại toàn bộ khung pháp lý để bảo vệ tốt hơn quyền sở hữu trí tuệ.

Nghiên cứu công bố hồi năm 2011 của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ ước tính các doanh nghiệp Mỹ bị thiệt hại tổng cộng 48 tỷ USD doanh thu, tác quyền và phí giấy phép do tình trạng vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ ở Trung Quốc trong năm 2009.

USTR cũng kêu gọi Trung Quốc loại bỏ việc sử dụng phần mềm không có bản quyền tại các cơ quan chính phủ, đồng thời không khuyến khích các doanh nghiệp - bao gồm các doanh nghiệp nhà nước chủ chốt và các doanh nghiệp được nhà nước đầu tư - sử dụng các phần mềm không có bản quyền./.

vietnam+

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang