Fed chính thức có nữ Chủ tịch đầu tiên trong lịch sử

07/01/2014 06:259
  •  

Fed chính thức có nữ Chủ tịch đầu tiên trong lịch sử

Bà Janet Yellen vừa nhận được sự phê chuẩn của Thượng viện Mỹ để trở thành Chủ tịch thứ 15 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và là nữ Chủ tịch đầu tiên trong lịch sử 100 năm của ngân hàng trung ương.

* 10 sự thật về người có khả năng trở thành nữ Chủ tịch đầu tiên trong lịch sử Fed

* Tín hiệu mới nhất cho thấy Ben Bernanke sẽ thôi giữ chức Chủ tịch Fed

Với tỷ lệ 56 phiếu thuận và 26 phiếu chống, bà Yellen - năm nay 67 tuổi – sẽ là nghị sỹ đầu tiên của Đảng Dân chủ lên điều hành Fed kể từ khi cựu Chủ tịch Paul Volcker rời ngân hàng trung ương vào năm 1987.

Nhiệm kỳ 4 năm của bà Yellen sẽ bắt đầu vào ngày 01/02 sau khi nhiệm kỳ thứ hai của Chủ tịch Ben Bernanke kết thúc vào ngày 31/01.

Cuộc họp đầu tiên của bà Yellen trên cương vị Chủ tịch Fed sẽ diễn ra vào ngày 18-19/03 và theo dự kiến, Chủ tịch Ben Bernanke tiếp tục chủ trì cuộc họp tiếp theo của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào cuối tháng 1 tới.

Trong hai nhiệm kỳ trên cương vị Chủ tịch, ông Bernanke đã dẫn dắt Fed vượt qua 8 năm đầy khó khăn, đáng chú ý là cuộc suy thoái sâu nhất kể từ thời Đại suy thoái. Dưới sự điều hành của Chủ tịch Bernanke, Fed đã áp dụng các biện pháp chưa có tiền lệ để kích thích nền kinh tế, cắt giảm lãi suất về mức 0% và mua hàng ngàn tỷ USD trái phiếu.

Ông cũng đã tiến hành các cuộc cải cách để ngân hàng trung ương minh bạch hơn. Dù Fed vẫn họp kín nhưng ông đã tổ chức họp báo và công bố các dự báo về nền kinh tế sau 4 cuộc họp mỗi năm. Trong bài phát biểu cuối tuần trước, Chủ tịch Bernanke cho biết ông “vẫn chưa hoàn thành sứ mệnh của mình”.

Là người kế vị Chủ tịch Bernanke, bà Yellen sẽ đối mặt với một thách thức lớn là làm thế nào để cắt giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào các gói kích thích, đầu tiên là thu hồi chương trình mua trái phiếu hàng tháng mới nhất của Fed (QE3).

Tại cuộc họp hôm 18/12 vừa qua, FOMC đã tuyên bố cắt giảm quy mô QE3 từ 85 tỷ USD xuống 75 tỷ USD khi cho rằng các điều kiện trên thị trường lao động tiếp tục cải thiện. Theo dự báo của các nhà kinh tế trong cuộc khảo sát của Bloomberg, FOMC có thể thu hẹp quy mô của QE3 bớt 10 tỷ USD tại cuộc họp ngày 28-29/01 và có động thái tương tự tại 6 cuộc họp tiếp theo trước khi kết thúc quá trình này vào tháng 12.

Phước Phạm (Theo Bloomberg)

Công Lý

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang