logo

Liên doanh của Franklin Templeton Investments tham gia quỹ mở Việt Nam

14-01-2014 09:00:00+07:00
14/01/2014 09:00 9
  •  

Liên doanh của Franklin Templeton Investments tham gia quỹ mở Việt Nam

Việc liên doanh của Vietcombank cùng với đối tác quốc tế Franklin Templeton Investments lập quỹ mở - quỹ Đầu tư Cân bằng Chiến lược VCBF đang mang lại hy vọng mới cho ngành quỹ mở, bởi mức độ nổi tiếng của hai tập đoàn tham gia vào quỹ này.

Franklin Templeton Investments là ai?

Cái tên Franklin Templeton Investments (FTI) đã quá nổi tiếng trong ngành quản lý quỹ thế giới, đặc biệt trong phân khúc các thị trường mới nổi và thị trường sơ khai, bởi quy mô và lịch sử lâu đời của tập đoàn quản lý quỹ này.

Tổng tài sản mà FTI đang quản lý tính đến 30/11/2013 đạt hơn 870 tỷ USD, đưa quỹ này vào một trong các quỹ có tổng tài sản quản lý lớn nhất toàn cầu. Quỹ có trụ sở tại California, Mỹ này đặt văn phòng tại 35 quốc gia và sở hữu một mạng lưới khách hàng trải dài ở 150 nước. Trong số 110 quỹ mà FTI đang quản lý, có 22 quỹ được Morningstar xếp hạng 4 sao và 12 quỹ được xếp hạng 5 sao tính đến tháng 11/2013. (Morningstar là một tổ chức độc lập của Mỹ chuyên xếp hạng các quỹ).

Riêng trong phân khúc các thị trường mới nổi, danh tiếng của FTI càng lớn. Nhóm quỹ Templeton Emerging Markets Group (TEMG) dưới sự điều hành của Tiến sĩ Mark Mobius – một trong những nhân vật tiêu biểu nhất của mảng đầu tư các thị trường mới nổi – hiện đang hoạt động khắp khu vực Châu Á với 8 văn phòng và 29 chuyên viên đầu tư cao cấp.

Danh tiếng của FTI lớn đến mức, một số nhà đầu tư đã coi sự xuất hiện của quỹ này tại một thị trường mới là dấu hiệu “lên” của thị trường đó.

Với quy mô như vậy, FTI cung cấp dịch vụ quản lý cho từ các cá nhân tới các tổ chức, bao gồm cả các quỹ hưu trí, quỹ tín thác và các tổ chức hợp danh. Sản phẩm đầu tư của Quỹ này cũng bao trùm từ quỹ tương hỗ (bao gồm cả quỹ mở), quỹ tiết kiệm hưu trí cho đến quỹ tiết kiệm cho giáo dục đại học.

FTI vào tại Việt Nam từ tháng 2 năm 1995 khi thị trường chứng khoán Việt Nam mới manh nha hình thành. Hiện nay FTI đang liên doanh với Vietcombank để vận hành công ty Liên doanh Quản lý quỹ Đầu tư Chứng khoán Vietcombank(VCBF) với 49% vốn – mức tối đa mà cơ quan quản lý hiện cho phép đối tác nước ngoài nắm giữ tại một công ty quản lý quỹ.

Liên doanh với Vietcombank

Bản thân đối tác nội mà FTI chọn hợp tác cùng, Vietcombank, cũng có vị thế tương đương tại thị trường trong nước. Vietcombank hiện đang là ngân hàng đứng thứ tư về tổng tài sản và đứng thứ ba trong ngành xét về con số lợi nhuận. Đây là ngân hàng chính của hệ thống vay liên ngân hàng.

Sự kết hợp của hai đối tác nổi tiếng trong và ngoài nước này mang lại lợi thế đặc biệt của VCBF, đó là “Năng lực quốc tế, lợi thế địa phương”. Đặc biệt, tháng 7/2013, tạp chí World Finance của Anh bình chọn VCBF là Công Ty Quản Lý Đầu Tư Tốt Nhất tại Việt Nam năm 2013.

Quỹ đầu tư cân bằng chiến lược VCBF (quỹ VCBF-TBF)

Bởi quy mô và vị thế rất lớn của hai tổ chức tham gia vận hành, quỹ VCBF-TBF của VCBF khi đưa giới thiệu ra công chúng hồi đầu Quý 4 năm 2013 đã mang lại triển vọng cho ngành này. Sản phẩm quỹ mở – loại sản phẩm đầu tư được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh trong tương lai – đang phải đối mặt với những thách thức lớn tại Việt Nam, chủ yếu là vì nhà đầu tư đại chúng trong nước vẫn xa lạ với loại hình đầu tư qua quỹ.

Trong trả lời với báo chí, Tổng giám đốc Avinash Satwalekar của VCBF thậm chí kỳ vọng rằng VCBF sẽ dẫn đầu thị trường: “Với kinh nghiệm trên toàn cầu của FTI và mạng lưới phân phối của Vietcombank, chúng tôi tin tưởng tằng VCBF có một vị thế đặc biệt trong quản lý các quỹ mở và vì vậy kỳ vọng dẫn đầu trong tương lai”.

 

Sau các quỹ mở đầu tư vào trái phiếu hoặc cổ phiếu đã thành lập hồi đầu năm 2013, quỹ VCBF-TBF trở thành quỹ mở đầu tiên tại Việt Nam đầu tư vào cả cổ phiếu và trái phiếu. Công ty cho biết tỷ lệ cổ phiếu (hoặc trái phiếu) có thể thay đổi trong khoảng 25%-75% sao cho tổng lợi nhuận từ các kênh này sẽ được tối đa hóa. Chiến lược đầu tư của VCBF là tập trung vào dài hạn và danh mục đầu tư đa dạng.

Đối với quỹ VCBF-TBF, nhà đầu tư được phép rút một phần hoặc toàn bộ số tiền đầu tư bất cứ thời điểm nào, bằng cách bán lại chứng chỉ quỹ cho VCBF. Giá bán lại sẽ bằng chính giá trị tài sản ròng trên một CCQ tại ngày giao dịch mà không có bất kỳ chiết khấu nào.

Lợi nhuận tham chiếu của quỹ Đầu Tư Cân Bằng Chiến Lược VCBF là trung bình cộng giữa tỉ lệ tăng trưởng của VN-Index và lợi nhuận của trái phiếu Chính phủ 10 năm. Trong năm 2013, VN-Index tăng trưởng khoảng 22%, lãi suất trái phiếu Chính phủ 10 năm vào tháng 12/2013 là 8.9%/năm.

Thanh Nụ

Công lý

×
vietstock logo
Về đầu trang