logo

Tổng giám đốc QLQ Manulife: TTCK 2014 sẽ tăng trưởng 15-20%

10-02-2014 09:00:00+07:00
10/02/2014 09:00 5
  •  

Tổng giám đốc QLQ Manulife: TTCK 2014 sẽ tăng trưởng 15-20%

Theo bà Nguyễn Vũ Ngọc Trinh - Tổng giám đốc kiêm Giám đốc điều hành Đầu tư của Công ty TNHH Quản lý quỹ Manulife Việt Nam, trong năm 2014, thị trường chứng khoán (TTCK) có khả năng tăng trưởng từ 15-20%.

Bà Nguyễn Vũ Ngọc Trinh - Tổng giám đốc kiêm Giám đốc điều hành Đầu tư của Công ty TNHH Quản lý quỹ Manulife Việt Nam

Bà nhận định như thế nào về diễn biến TTCK trong năm mới?

Bà Nguyễn Vũ Ngọc Trinh: Chúng tôi dự báo TTCK năm 2014 sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt theo đà phục hồi của kinh tế vĩ mô cũng như xét tương quan sự hấp dẫn của thị trường Việt Nam và khu vực. Khả năng tăng trưởng từ 15-20% là hoàn toàn có thể.

Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất đối với tăng trưởng kinh tế và sự tăng trưởng của TTCK vẫn nằm ở tốc độ và tính quyết liệt của tiến trình xử lý nợ xấu tồn đọng và cải cách khu vực kinh tế nhà nước. Kinh tế vĩ mô của chúng ta đã duy trì được sự ổn định tương đối trong hai năm qua và tính ổn định này nếu tiếp tục duy trì sẽ được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao.

Để thị trường chứng khoán Việt Nam có bước đột phá và hấp dẫn nhà đầu tư hơn, đặc biệt là thu hút dòng vốn ngoại thì cần phải có những yếu tố nào, thưa bà?

Ngoài vấn đề cơ bản nội tại là kinh tế, có khả năng tăng trưởng cao hơn ở mức 5.7% đến 5.8% năm nay trong bối cảnh lạm phát nhiều khả năng sẽ được kiềm chế tốt nhờ nhiều yếu tố thuận lợi trong nước và thế giới.

Một yếu tố sẽ có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán lớn hơn so với hai năm gần đây là dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài. Việt Nam có nhiều điểm sáng để trở thành lựa chọn đầu tư tốt trong khu vực khi so sánh tương đối với các nước trong khu vực:

(1) Tiền VNĐ đã giữ được tính ổn định cao trong suốt 2 năm vừa qua và dự đoán sẽ giữ được sự ổn định trong năm 2014;

(2) Định giá Chứng khoán trung bình Việt Nam (VN-Index) vào khoảng 12.6 lần vào cuối năm 2013, thấp hơn tương đối so với các nước trong khu vực, ví dụ Indonesia 19.5 lần, Thailand 14.5 lần, Phillipines 17.2 lần, Malaysia 18 lần),

(3) Kinh tế vĩ mô Việt Nam nhiều khả năng đã tạo đáy và bắt đầu phục hồi, mặc dù tốc độ phục hồi sẽ chậm, do đó đầu tư vào Việt Nam thời điểm này tiềm ẩn ít rủi ro hơn nhiều thị trường khác,

(4) Đánh giá cao của nhà đầu tư nước ngoài về ảnh hưởng của Hiệp định TTP đối với kinh tế Việt Nam dựa trên nhận định Việt Nam là một trong những nước có thể được hưởng lợi nhiều nhất khi TTP được ký.

Nguồn tiền đầu tư nước ngoài nhiều khả năng sẽ tăng cao trong nửa đầu năm 2014 và sẽ là một yếu tố quan trọng kích thích TTCK tăng trưởng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần lưu ý về tính năng động, dịch chuyển nhanh của dòng tiền đầu tư này ngay khi thị trường tăng nóng hoặc khi một số kỳ vọng của nhà đầu tư nước ngoài về diễn biến kinh tế vĩ mô không đạt được.

Song song đó, có thêm tín hiệu khả quan về việc khởi động lại quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước lớn sau một thời gian dài ngưng trệ sẽ giúp tạo thêm nguồn hàng hóa có chất lượng trên thị trường, góp phần phát triển TTCK cả về chiều rộng và chiều sâu.

Theo bà thì kênh đầu tư nào sẽ thu hút nhà đầu tư trong thời gian tới, và sẽ tập trung vào ngành nào?

Với việc nền kinh tế đang dần dần phục hồi, dù với tốc độ còn khiêm tốn trong bối cảnh lãi suất vẫn ở mức thấp nhằm kích thích tăng trưởng, đầu tư vào thị trường chứng khoán vẫn sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Chúng tôi không kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ có nhiều chuyển biến lớn trong năm 2014 khi mà chúng ta vẫn còn đang trong quá trình xử lý nợ xấu bất động sản tồn đọng và quá trình này sẽ cần ít nhất vài năm nữa để đạt được kết quả như mong đợi. Giả định lạm phát được kiểm soát tốt và tỷ giá biến động trong giới hạn 2-3% một năm, kênh đầu tư vàng và USD cũng mất đi tính hấp dẫn trong ngắn hạn.

Việc đầu tư vào thị trường chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu theo quan điểm của ManulifeAM Việt Nam, vẫn tiếp tục dựa trên nền tảng lựa chọn cổ phiếu tốt hơn là đầu tư ồ ạt theo ngành nghề. Nếu quan sát kỹ hơn, hai năm vừa qua là thời gian chúng ta chứng kiến các doanh nghiệp yếu kém phá sản và các doanh nghiệp lớn, mạnh củng cố vị thế và thị phần của mình. Do đó, để đầu tư đem lại kết quả tốt, việc lựa chọn cổ phiếu vẫn đóng vai trò trọng yếu trong năm 2014.

Cám ơn bà!

Minh Hằng thực hiện

công lý

×
vietstock logo
Về đầu trang